Đông Hưng thực thi luật phòng, chống tác hại thuốc lá tại các trường học - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

10:26 ICT Thứ hai, 18/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin ngành y tế

Đông Hưng thực thi luật phòng, chống tác hại thuốc lá tại các trường học

Thứ ba - 17/10/2017 15:37
Trường THCS Hợp Hưng

Trường THCS Hợp Hưng

Thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực thi Luật phòng, chống tác hại thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc năm 2017, Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá của tỉnh đã tổ chức đợt giám sát tại các trường Trung học cơ sở và Phổ thông trung học trên địa bàn tỉnh.
          Tại huyện Đông Hưng, theo ghi nhận của chúng tôi, một trong những cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện làm khá tốt việc tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá là Trường THCS Hợp Hưng. Cô giáo Phạm Quỳnh Hương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Với nhà trường, để thực hiện mục tiêu xây dựng trường học không thuốc lá, Ban giám hiệu luôn chú trọng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá thường xuyên. “Học sinh nào hút thuốc lá trong khuôn viên nhà trường khi bị phát hiện sẽ bị hạ hạnh kiểm. Nhà trường còn lắp đặt hệ thống Camera giám sát tất cả các hoạt động tại lớp của thấy cô giáo và học sinh tại trường cho nên giáo viên, học sinh thực hiện rất nghiêm túc. Với hình thức răn đe nghiêm khắc này, từ rất lâu, Trường THCS Hợp Hưng không có bất kỳ học sinh nào hút thuốc lá.


          Để xây dựng môi trường học đường không khói thuốc, hàng năm, Trường THCS Hợp Hưng đều cung cấp cho cán bộ, giáo viên và học sinh những kiến thức cơ bản nhất về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; hiểu biết về tác hại của thuốc lá đối với bản thân, gia đình và xã hội. Trường chú trọng tuyên truyền, giáo dục tác hại của thuốc lá bằng nhiều hình thức như trong các hoạt động ngoại khóa; các buổi phát thanh; đăng tải trên website của nhà trường và thực hiện tích hợp, lồng ghép giáo dục cho học sinh về tác hại của thuốc lá trong các môn học. Ngay từ cổng vào đến tất cả các phòng học trong trường, rất nhiều pano tuyên truyền “Trường học không khói thuốc”, “cấm hút thuốc lá trong trường học” cũng đã được lắp đặt và đem lại hiệu quả tích cực. Từ chỗ dừng lại ở việc quan sát, tuyên truyền mang tính chất một phía thụ động, khi hiểu ra vấn đề, chính các em học sinh lại là những tuyên truyền viên tích cực phòng chống thuốc lá xâm nhập học đường.


          Thực hiện mục tiêu xây dựng môi trường trường học không khói thuốc lá, thời gian qua, ngành Giáo dục đào tạo huyện Đông Hưng đã có nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt trong việc tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Nhờ đó, nhận thức, hành động của cán bộ, giáo viên, học sinh về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường sống đã được nâng lên rõ rệt. Không riêng Trường THCS Hợp Hưng, hiện trên địa bàn Đông Hưng có khá nhiều trường thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường trường học không thuốc lá. Thầy giáo Nguyễn Quốc Tuấn- Hiệu phó trường THPT Bắc Đông Quan cho biết: “Trường luôn chú trọng công tác phối hợp giữa gia đình và nhà trường về giám sát học sinh tại nơi cư trú; tổ chức cho học sinh ký cam kết không hút thuốc lá; phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, nghiêm cấm việc mua bán, quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm có hình ảnh liên quan đến thuốc lá tại trường học. Ngoài ra, trường còn đưa nội dung về phòng, chống tác hại của thuốc lá vào đánh giá, xếp loại hạnh kiểm học sinh. Học sinh vi phạm sẽ bị trừ hạnh kiểm trong học kỳ hoặc năm học. Đồng thời đưa nội dung về phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, quy chế nội bộ, tiêu chuẩn xét danh hiệu thi đua, khen thưởng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường. 100% cán bộ, giáo viên, học sinh trong trường thực hiện tốt công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá và không có hiện tượng hút thuốc lá trong khuôn viên của trường”. 

Tác giả bài viết: Hoàng Thía

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24


Hôm nayHôm nay : 1309

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 42099

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5929793

Quảng cáo