Vai trò của truyền thông trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

04:08 ICT Chủ nhật, 24/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin ngành y tế

Vai trò của truyền thông trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá

Thứ hai - 11/12/2017 15:55
Thời gian qua, ngành Công an đã và đang nỗ lực đưa công tác phòng, chống tác hại thuốc lá trong cán bộ, chiến sĩ dần đi vào nề nếp và thu được những kết quả tích cực.
               Nhận thức rõ tác hại thuốc lá gây ra và phát huy vai trò quan trọng trong việc truyền thông, giáo dục, vận động phòng, chống tác hại thuốc lá cho cán bộ, chiến sĩ trong công an nhân dân, Công an tỉnh đã tích cực triển khai công tác phòng, chống tác hại thuốc lá trong toàn lực lượng công an nhân dân. Lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạoSở đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá đồng thời chỉ đạo và triển khai công tác phòng, chống tác hại thuốc lá trong toàn lực lượng; chỉ đạo và hướng dẫn công an các huyện, thành phố thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá.

Tại Công an các địa phương, bên cạnh việc triển khai thực hiện việc gắn biển báo cấm hút thuốc lá, đưa ra quy định xử phạt trong nội bộ cơ quan, các đơn vị đều đồng loạt tổ chức lớp tập huấn chuyên đề về tác hại của hút thuốc lá và thực thi Luật phòng, chống tác hại thuốc lá cho hàng trăm cán bộ, chiến sỹ đoàn viên thanh niên công an nhân dân trên địa bàn 8 huyện, thành phố. Những cuộc tập huấn như thế đã giúp các cán bộ chiến sỹ có thêm thông tin, nhận thức đầy đủ hơn về tác hại của thuốc lá, các vấn đề liên quan đến quy định xử phạt vi phạm hành chính trong phòng, chống tác hại của thuốc lá, các hành vi vi phạm, mức phạt và thẩm quyền xử phạt. Các nội dung về bài học kinh nghiệm, những thành công và khó khăn trong quá trình thực hiện môi trường không khói thuốc cũng được các đơn vị chia sẻ. Từ đó sẽ hướng dẫn xây dựng nơi làm việc không khói thuốc, phổ biến kiến thức và kỹ năng cơ bản trong thanh tra, kiểm tra việc thực thi Luật phòng, chống tác hại thuốc lá tại đơn vị.

Chia sẻ từ trải nghiệm của bản thân khi quyết tâm bỏ thuốc, Trung tá Nguyễn Hữu Bính- Đội phó đội tổng hợp – Công An huyện Kiến Xương cho biết:“Tôi từng nghiện thuốc lá, mỗi ngày hút từ 15-20 điếu, 35 năm dài nghiện thuốc nhưng cách đây 2 năm khi trên các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền rầm rộ về những tác hại của khói thuốc lá cùng với sự động viên khuyên nhủ của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, tôi đã bỏ hẳn được thuốc lá và quyết tâm không bao giờ tái nghiện. Tôi cũng đã, đang động viên tuyên truyền những người xung quanh dần dần bỏ thuốc lá và tiến tới bỏ hẳn để giữ gìn sức khỏe cho chính bản thân mình và những người xung quanh. Công tác tuyên truyền hiện nay rất hiệu quả, hôm nay tại cơ quan, gần trăm đoàn viên, thanh niên đã được tập huấn về thực thi luật phòng, chống tác hại thuốc lá. Sau lớp tập huấn các bạn đoàn viên thanh niên lại xuống gặp từng cán bộ để tuyên truyền về tác hại của thuốc lá như này tôi tin rằng, khi tuyên truyền nhiều, mưa dầm thấm lâu, cứ nhắc đi nhắc lại sẽ chuyển biến ý thức về phòng, chống tác hại thuốc lá”.

Ngành Công an cũng triển khai đa dạng hóa các loại hình truyền thông để nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá cho công an nhân dân nhằm mục tiêu giảm dần số lượng người hút thuốc lá và tăng cường ý thức tuân thủ pháp luật về thực hiện môi trường cơ quan không khói thuốc. Chú trọng công tác kiểm tra, giám sát việc thực thi Luật phòng, chống tác hại thuốc lá, đấu tranh, phòng, chống thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả, xử lý các vi phạm hành chính về phòng, chống tác hại thuốc lá trong phạm vi chức năng, quyền hạn của mình.

Trung úy Lại Thị Giang - Phó Bí thư Đoàn thanh niên Công an huyện Kiến Xương sau khi được tham gia lớp tập huấn thực thi Luật phòng, chống tác hại thuốc lá đã cùng một số đoàn viên đi tới từng phòng, ban trong đơn vị để tuyên truyền về tác hại của khói thuốc lá với mong muốn đồng nghiệp mình những ai còn hút thuốc sẽ bỏ dần việc hút thuốc và tiến tới bỏ hẳn để cùng nhau xây dựng môi trường làm việc và gia đình an toàn không khói thuốc lá.            

Tại Công an các huyện, thành phố, quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên đơn vị đã được thực hiện từ rất nhiều năm nay và quy định này đã được gắn vào điều lệnh CAND, gắn vào phong trào thi đua và cũng là một trong những tiêu chí để xét kết nạp đảng cho các đoàn viên, thanh niên. Tuy ở một số chi đoàn, tỷ lệ hút thuốc lá đã giảm đáng kể nhưng vẫn còn tình trạng đoàn viên do đặc thù nghề nghiệp phải thực hiện nghiệp vụ điều tra, giám sát đối tượng và các tệ nạn xã hội tại cơ sở nên chưa bỏ được thuốc lá. Qua khảo sát, tỷ lệ đoàn viên thanh niên còn hút thuốc vẫn chiếm trên 15% đoàn viên thanh niên tại công an các huyện, thành phố. Bản thân Đại úy Phan Minh Hoàng – Phó trưởng Công An huyện Hưng Hà cũng là người hút thuốc nhưng hôm nay sau khi tham dự lớp tập huấn tuyên truyền thực thi Luật phòng, chống tác hại thuốc lá, trước toàn thể đoàn viên thanh niên trong đơn vị anh đã cam kết: Bỏ hẳn thuốc lá để giữ gìn sức khỏe và làm gương cho đồng nghiệp của mình. Anh cũng mong muốn mỗi cán bộ chiến sỹ sẽ là tuyên truyền viên tích cực trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, Công an huyện Hưng Hà sẽ quán triệt tới toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị thực hiện nghiêm túc những quy định về cấm hút thuốc lá, ai hút thuốc lá sẽ bị phạt 200 nghìn/ lần và hạ thi đua của tháng.

Xác định phải tác động từ suy nghĩ dẫn đến thay đổi nhận thức, ngành Công an sẽ tiếp tục tập trung tuyên truyền, nâng cao tinh thần trách nhiệm và quyết tâm xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá./.

Tác giả bài viết: Hoàng Thía

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 343

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54731

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5942425

Quảng cáo