Thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử dễ bị nghiện thuốc lá - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

10:18 ICT Thứ hai, 18/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin thế giới

Thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử dễ bị nghiện thuốc lá?

Thứ hai - 30/10/2017 16:05
Một hình ảnh tuyên truyền tác hại của thuốc lá.

Một hình ảnh tuyên truyền tác hại của thuốc lá.

Hôm 30/10, tờ CTV News của Canada đưa tin, một nghiên cứu quy mô lớn của các nhà khoa học Canada cho thấy, thanh thiếu niên dùng thuốc lá điện tử dễ bị nghiện thuốc lá thông thường.
Nghiên cứu được Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada (CMAJ) hôm 30/10. Nghiên cứu được tiến hành trên hơn 44.000 học sinh từ lớp 9 đến 12 ở Ontario và Alberta. Kết quả cho thấy “mối liên kết mạnh mẽ và ngày càng tăng” giữa thuốc lá điện tử và thuốc lá thông thường.

Ông David Hammond, giáo sư trường Y tế Cộng đồng tại Đại học Waterloo, người dẫn đầu nghiên cứu cho hay: "Chúng tôi thấy rằng thanh thiếu niên đã sử dụng thuốc lá điện tử nhiều khả năng sẽ hút thuốc lá thông thường sau hơn một năm. Họ có xu hướng hút thuốc nhiều hơn và họ có nhiều khả năng trở thành người hút thuốc mỗi ngày”.

Tuy vậy, ông Hammond cho biết nghiên cứu vẫn chưa loại bỏ được yếu tố tính cách của đối tượng được nghiên cứu. Ông giải thích: “Rất nhiều nghiên cứu của chúng tôi và các nhà khoa học khác cho thấy, những trẻ hay làm những việc liều lĩnh, đã thử thuốc lá điện tử thì cũng có nhiều khả năng thử thuốc lá thông thường hơn. Không chỉ có thuốc lá mà còn cả rượu và cần sa”.

Ngoài ra, thanh thiếu niên cũng dễ dàng mua thuốc lá điện tử, trong khi thuốc lá thông thường bị cấm bán cho trẻ vị thành niên.

Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn có giá trị trong việc thông báo trước nguy cơ hút thuốc của thanh thiếu niên để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Trong khi đó, tại Việt Nam, theo số liệu điều tra tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh từ 13-15 tuổi năm 2014 của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa bệnh tật Mỹ và của WHO, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu ở thanh, thiếu niên Việt Nam giảm từ 3,3% năm 2007 xuống 2,5% năm 2014. Đáng chú ý, có khoảng 90% học sinh đang hút thuốc có ý định bỏ thuốc lá. Điều này cho thấy, hiện nay việc sử dụng thuốc lá đang được ngăn chặn và có xu hướng giảm ở lứa tuổi học sinh của Việt Nam.

Nguồn tin: infonet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: đưa tin, quy mô

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 1286

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 42076

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5929770

Quảng cáo