Điểm báo điện tử ngày 01/11/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

16:38 ICT Thứ ba, 17/07/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 01/11/2017

Thứ tư - 01/11/2017 15:26
Tổ chức đào tạo thực hành trong khối ngành Sức khỏe; Hội nghị tổng kết dự án Tổ chức Phục hồi chức năng tại cộng đồng cho nạn nhân nhiễm chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam; 1 ca tử vong do bệnh sởi ở Hà Nội; Hà Nội: Hơn 5.000 ổ dịch sốt xuất huyết đã được khống chế; Hơn 1.000 trạm y tế sẽ được đầu tư trang thiết bị y tế, cơ sở hạ tầng; ...
Tổ chức đào tạo thực hành trong khối ngành Sức khỏe

http://moh.gov.vn/news/pages/tinhoatdongv2.aspx?ItemID=2298

Ngày 31/10/2017, tại Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo phổ biến Nghị định số 111/2017/NĐ-CP, ngày 05/10/2017 của Chính phủ quy định tổ chức đào tạo thực hành trong đào tạo khối ngành Sức khỏe

Tham dự hội thảo có GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ, các đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế; các trường đại học, cơ sở khám chữa bệnh.

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế: Đổi mới đào tạo là khâu quan trọng cho phát triển đào tạo nhân lực Ngành Y tế nói chung, trong đó có đào tạo khối ngành sức khỏe, nhằm cung cấp nguồn lực y tế có chất lượng cao phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

Nghị định 111/2017/NĐ-CP quy định về chương trình, kế hoạch, hợp đồng đào tạo thực hành; yêu cầu trong tổ chức đào tạo thực hành; quyền và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan trong tổ chức đào tạo thực hành khối ngành sức khỏe.

Nguyên tắc trong tổ chức đào tạo thực hành khối ngành sức khỏe là bảo đảm sự an toàn, tôn trọng và giữ bí mật thông tin cho người sử dụng dịch vụ y tế tại cơ sở thực hành; lấy người học thực hành làm trung tâm, được đào tạo để đạt các phẩm chất, năng lực đã được xác định trong chương trình đào tạo thực hành theo chuẩn năng lực nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ giữa cơ sở giáo dục và cơ sở thực hành trong xây dựng chương trình, kế hoạch, hợp đồng, tổ chức đào tạo thực hành, lượng giá và đánh giá kết quả thực hành; bảo đảm sự thống nhất, tương đồng về quyền và trách nhiệm giữa cơ sở giáo dục và cơ sở thực hành trong tổ chức đào tạo thực hành.

Nghị định quy định rõ đối với người dạy thực hành gồm: có văn bằng, trình độ, kinh nghiệm chuyên môn tối thiểu 12 tháng liên tục đến thời điểm giảng dạy thực hành phù hợp với trình độ, ngành/chuyên ngành giảng dạy thực hành; trình độ của người giảng dạy thực hành không được thấp hơn trình độ đang được đào tạo của người học thực hành; có chứng chỉ hành nghề và phạm vi chuyên môn hành nghề phù hợp với chương trình, đối tượng đào tạo thực hành trong trường hợp pháp luật quy định phải có chứng chỉ hành nghề.

Có 4 yêu cầu đối với người giảng dạy thực hành ngành, chuyên ngành đào tạo về khám bệnh, chữa bệnh:

1-  Đáp ứng các yêu cầu chung đối với người giảng dạy thực hành nêu trên.

2- Đã có đủ thời gian hành nghề khám bệnh, chữa bệnh sau khi có chứng chỉ hành nghề liên tục ở ngành/chuyên ngành giảng dạy thực hành đến thời điểm giảng dạy thực hành ít nhất là 36 tháng đối với đào tạo trình độ sau đại học, 24 tháng đối với đào tạo trình độ đại học và 12 tháng đối với trình độ cao đẳng và trung cấp.

3- Tại cùng một thời điểm, một người giảng dạy thực hành chỉ được giảng dạy không quá 5 người học thực hành đối với đào tạo trình độ sau đại học, không quá 10 người học thực hành đối với đào tạo trình độ đại học, không quá 15 người học thực hành đối với đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp.

4- Đã được bồi dưỡng phương pháp dạy - học lâm sàng theo quy định của Bộ Y tế, trừ trường hợp người giảng dạy thực hành đã có chứng chỉ phương pháp dạy - học mà trong chương trình đào tạo đã có nội dung về phương pháp dạy - học lâm sàng.

Ngoài yêu cầu đối với người giảng dạy thực hành, Nghị định cũng quy định yêu cầu đối với cơ sở thực hành, trong đó, yêu cầu chung đối với cơ sở thực hành gồm: Có phạm vi hoạt động chuyên môn phù hợp với chương trình đào tạo thực hành; có đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị để thực hành theo yêu cầu của chương trình đào tạo thực hành; có người giảng dạy thực hành đáp ứng các yêu cầu chung đối với người giảng dạy thực hành nêu trên và có đủ thời gian hoạt động chuyên môn liên tục ở ngành/chuyên ngành hướng dẫn thực hành ít nhất là 12 tháng.

 

Hội nghị tổng kết dự án Tổ chức Phục hồi chức năng tại cộng đồng cho nạn nhân nhiễm chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam

http://moh.gov.vn/news/pages/tinhoatdongv2.aspx?ItemID=2297

Chiều ngày 30/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Trường Đại học Y tế Công cộng tổ chức Hội nghị tổng kết dự án Tổ chức Phục hồi chức năng tại cộng đồng cho nạn nhân nhiễm chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam giai đoạn hai từ năm 2014 đến năm 2017 và triển khai kế hoạch của ngành y tế thực hiện chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam giai đoạn 2017-2020 do Bộ Y tế tổ chức.

Tham dự Hội nghị có GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế; cùng đại diện các Bộ/Ban/Ngành; Lãnh đạo, chuyên viên các Vụ/Cục/Viện, Văn phòng Bộ Y tế; các cơ quan truyền hình thông tấn Trung ương và Hà Nội đã về dự và đưa tin cho Hội nghị. 

Trong  04 năm (2014 – 2017), Dự án “Tổ chức phục hồi chức năng tại cộng đồng cho nạn nhân chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam” đã xây dựng và duy trì được mạng lưới 1.158 cộng tác viên phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng tại 13 huyện tại 6 tỉnh: Lào Cai, Thái Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đồng Nai và Bến Tre; Phát hiện khuyết tật và đánh giá nhu cầu phục hồi chức năng cho 22.694 người khuyết tật. Đã có 13.169 người khuyết tật (trong đó có nạn nhân da cam) được cộng tác viên đánh giá nhu cầu phục hồi chức năng, lập kế hoạch và hướng dẫn phục hồi chức năng tại nhà, tư vấn và chuyển giao kiến thức cho nạn nhân, người khuyết tật và thành viên gia đình nạn nhân/người khuyết tật cũng như hướng dẫn gia đình chế tạo những dụng cụ trợ giúp tự tạo như nạng, gậy, thanh song song, ròng rọc….phù hợp để hỗ trợ quá trình tập luyện phục hồi chức năng tại nhà của nạn nhân/người khuyết tật. Khoảng 1.900 nạn nhân/người khuyết tật có tiến bộ trong tập luyện phục hồi chức năng, hòa nhập xã hội, sức khỏe được cải thiện….

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Viết Tiến- Thứ trưởng Bộ Y tế  nhấn mạnh cần duy trì và nhân rộng mô hình Phát hiện sớm, can thiệp sớm các khuyết tật ở trẻ dưới 6 tuổi, tổ chức và triển khai tốt chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, đồng thời đề nghị ngành y tế và các đơn vị liên quan cần tăng cường trợ giúp nạn nhân và người khuyết tật được tiếp cận các dịch vụ  khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng tại các cơ sở y tế; Tổ chức quản lý sức khỏe và tiếp cận dịch vụ y tế, BHYT, phòng ngừa bệnh tật cho người dân sống quanh điểm nóng về phơi nhiễm với chất độc hóa học; Nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh cho các cơ sở khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng và tăng cường công tác đào tạo cán bộ chuyên ngành phục hồi chức năng. Đồng chí Thứ trưởng cho biết: với những kết quả đạt được của dự án trong thời gian qua đã khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế và các Bộ/ngành trong việc chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của nạn nhân/người khuyết tật. Đồng thời thể hiện công tác đền ơn đáp nghĩa của Đảng, Nhà nước, của nhân dân đối với những người có công với cách mạng, những người đã tham gia kháng chiến không may bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học/da cam dioxin mang ý nghĩa nhân đạo, nhân văn sâu sắc, đồng thời có ý nghĩa chính trị to lớn”.

Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tính đến năm 2016, cả nước có khoảng 236.000 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị mắc bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến chất độc hóa học hiện đang hưởng chế độ chính sách ưu đãi Người có công với cách mạng của Đảng, Nhà nước. Những người này rất cần có sự chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng và phục hồi chức năng tại các cơ sở khám, chữa bệnh và tại cộng đồng.

 

1 ca tử vong do bệnh sởi ở Hà Nội

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/1-ca-tu-vong-do-benh-soi-o-ha-noi-736634.html

Trong tuần qua, Hà Nội đã có thêm 11 ca mắc bệnh sởi, nâng tổng số ca mắc lên 43 trường hợp, trong đó một người tử vong.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP Hà Nội, từ ngày 23 đến 29-10, TP ghi nhận 789 trường hợp mắc sốt xuất huyết, giảm 73 trường hợp so với tuần trước đó. Hiện TP đã khống chế được 5.042/5.243 ổ dịch (chiếm 96,2%).

Trong khi đó, số ca mắc bệnh sởi tăng.Cụ thể, trên địa bàn TP tuần qua đã có thêm 11 ca mắc sởi, nâng tổng số lên 43 trường hợp, trong đó một trường hợp tử vong.

Theo PGS-TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội, để phòng, chống bệnh sởi cần tăng cường công tác vệ sinh môi trường, nâng cao sức đề kháng và thực hiện tiêm vaccine phòng bệnh sởi đầy đủ, đúng lịch.

Cũng theo ông Hạnh, tỉ lệ tiêm chủng phòng sởi cao nhưng không thể đạt 100%. Hằng năm ngoài 97%-98% số trẻ được tiêm chủng đầy đủ thì vẫn còn 2%-3% chưa được tiêm, chưa có kháng thể bảo vệ. Do đó, Hà Nội cần triển khai các đợt tiêm vét để đảm bảo các trẻ trì hoãn tiêm được tiêm chủng đầy đủ.

 

Quảng Trị: 800 triệu đồng phụ cấp cho cán bộ y tế đang ở đâu?

http://danviet.vn/duong-day-nong/quang-tri-800-trieu-dong-phu-cap-cho-can-bo-y-te-dang-o-dau-817190.html

Có cán bộ y tế ở xã Vĩnh Trường và Linh Thượng (Gio Linh, Quảng Trị) dù đã nghỉ hưu nhưng vẫn chưa nhận được phụ cấp theo quy định của Chính phủ dành cho cán bộ, viên chức y tế công tác ở vùng đặc biệt khó khăn.

Nhận được phản ánh của cán bộ y tế hai xã trên, PV Dân Việt đã vào cuộc tìm hiểu vụ việc.

Chị Trần Thị Hoàn - Phó trưởng Trạm y tế xã Linh Thượng cho biết, Chính phủ có Nghị định 64/2009/NĐ-CP về việc chi trả phụ cấp đối với cán bộ, viên chức y tế công tác trong vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn.

Theo Nghị định này, cán bộ y tế công tác vùng khó khăn được hưởng phụ cấp thu hút và phụ cấp ưu đãi với tổng mức 140% mức lương theo nghạch, bậc hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có).

Tuy nhiên, đến nay chị Hoàn và 14 cán bộ y tế hai xã Vĩnh Trường, Linh Thượng vẫn chưa nhận được tiền phụ cấp năm 2014 và 2015 theo Nghị định 64. Trong khi đó, tiền phụ cấp năm 2016 và 2017, chị đã được nhận. Cá biệt như bà Lý Thị Thanh Tâm - cán bộ y tế Linh Thượng nghỉ hưu gần 2 năm nay, vẫn chưa được nhận chế độ ưu đãi của Chính phủ.

Tháng 1.2016, bà Hồ Thị Hà - Phó trưởng Trạm y tế xã Vĩnh Trường đã gửi đơn đến Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị đề nghị làm rõ vì sao chưa cấp tiền phụ cấp năm 2014 và 2015.

Sau đó, ông Trần Văn Thành - Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị trả lời: Tháng 11.2015, Sở này đã có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Trị, Sở Tài chính đề nghị cấp kinh phí 760.760.000 đồng chi trả chế độ theo Nghị định 64 của Chính phủ cho cán bộ y tế hai xã Vĩnh Trường, Linh Thượng.

Sáng 30.10, trả lời PV Dân Việt qua điện thoại, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị Trần Văn Thành cho biết, nguyên nhân chế độ của cán bộ y tế hai xã Vĩnh Trường, Linh Thượng bị trả chậm là do Trung tâm Y tế huyện Gio Linh làm hồ sơ bị sót!

Ông Trần Văn Thành – Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị cho biết, tháng 11.2015 Sở này đã có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Trị, Sở Tài chính đề nghị cấp kinh phí 760.760.000 đồng chi trả chế độ theo Nghị định 64 của Chính phủ cho cán bộ y tế hai xã Vĩnh Trường, Linh Thượng.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị khẳng định đã yêu cầu đơn vị liên quan kiểm tra xem Sở Tài chính đã trình UBND tỉnh cấp kinh phí chưa. 

“Hiện nay Sở Tài chính đang tìm nguồn kinh phí để tra tiền chế độ cho cán bộ y tế hai xã Linh Thượng và Vĩnh Trường. Có thể tuần này hoặc tuần sau Sở Tài chính sẽ có tờ trình đề xuất nguồn kinh phí với UBND tỉnh” – ông Thành nói.

 

Bệnh nhân bệnh một đằng, BS kê đơn một nẻo

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/benh-nhan-benh-mot-dang-bs-ke-don-mot-neo-736603.html

Qua kiểm tra, các bệnh viện ở Hà Tĩnh, Nghệ An có nhiều trường hợp gian lận để trục lợi quỹ bảo hiểm y tế.

Theo BHXH Việt Nam, tình trạng trục lợi BHXH diễn ra ngày càng phức tạp, với nhiều cách thức khác nhau.Một số bệnh viện ghi tên một dịch vụ kỹ thuật này thành dịch vụ kỹ thuật khác có giá thành cao hơn. 

Cụ thể, “phẫu thuật cắt ruột thừa” ghi thành “phẫu thuật cắt ruột thừa có viêm phúc mạc”; "cắt u buồng trứng” ghi thành “cắt u buồng trứng cắm sâu trong tiểu khung”. Đặc biệt tại BV đa khoa TP Hà Tĩnh, siêu âm tuyến giáp thành siêu âm phần mềm vùng cổ + siêu âm hạch; BV Sản Nhi Nghệ An tách dịch vụ kỹ thuật siêu âm ổ bụng thành siêu âm ổ bụng + siêu âm ống tiêu hóa...

Bên cạnh đó, BV Sản Nhi Nghệ An xét nghiệm chỉ với các chẩn đoán viêm phế quản, viêm mũi họng... nhưng chỉ định đồng loạt các dịch vụ kỹ thuật như tìm mảnh vỡ hồng cầu bằng máy; tổng phân tích tế bào máu ngoại vi bằng máy; chụp X-quang tim, phổi calci, định lượng albumin...

Ngoài ra, quá trình kiểm tra cơ quan chức năng cũng phát hiện một số cán bộ đã lập hồ sơ khống để lấy thuốc tại Trạm Y tế xã Púng Tra và Trạm Y tế xã Bó Mười, huyện Thuận Châu (Sơn La). Tại Trà Vinh, nhân viên y tế lập khống hồ sơ thanh toán để lấy thuốc bảo hiểm y tế (BHYT, 236 bảng kê với tổng chi phí trên 27 triệu đồng).Tại BV Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), lập khống hồ sơ để trục lợi trên 26 triệu đồng. Đặc biệt tại Vĩnh Long, BS LTP (Trung tâm Y tế Nguyễn Văn Thủ) đã lập khống 272 lượt khám chữa bệnh với số tiền đề nghị cơ quan BHXH thanh toán gần 50 triệu đồng.

Để hạn chế việc trục lợi BHYT, BHXH Việt Nam cho biết thời gian tới sẽ hoàn thiện và ban hành các quy trình chuyên môn kỹ thuật, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị. Xây dựng mức giá dịch vụ khám chữa bệnh phù hợp với điều kiện, khả năng cung ứng của các cơ sở khám chữa bệnh. Nâng cao trách nhiệm trong việc quản lý quỹ của tất cả các bên và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. 

Thống kê năm tháng đầu năm 2017, tại 46 tỉnh, TP có 2.769 người khám từ 50 lần trở lên. Đa số các trường hợp khám tại bốn cơ sở y tế trở lên đều có tình trạng chỉ định trùng lặp, lạm dụng thuốc...

 

Mổ nhầm không phải chuyện hiếm!

https://tuoitre.vn/mo-nham-khong-phai-chuyen-hiem-20171031165653032.htm

Mổ nhầm thường được xem lại sự việc hi hữu.Có thật vậy không?

Bệnh viện Việt Đức: Đã mổ lộn chân, còn bắt đóng thêm tiền

Bệnh nhân nam (37 tuổi, ở Ứng Hòa, Hà Nội) được chẩn đoán liệt thần kinh mác chân trái.

Trưa 19-7-2016, thay vì phẫu thuật ở chân trái cho bệnh nhân, bác sĩ ở Khoa Chấn thương chỉnh hình 3 của Bệnh viện Việt Đức lại mổ nhầm sang chân bên phải.

Sau khi tách và đưa cơ chày sau lên hỗ trợ cơ chày trước ở chân phải bệnh nhân, các bác sĩ mới phát hiện đã mổ nhầm, vì vậy bác sĩ đã tiếp tục phẫu thuật chân trái sau đó.

Tuy nhiên trước khi mổ chân trái như đúng chỉ định, cán bộ bệnh viện đã yêu cầu người nhà đóng thêm tiền để thực hiện phẫu thuật, khiến người nhà bệnh nhân hết sức bức xúc.

Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Cai Lậy: Mảnh đạn chân trái, mổ chân phải

Đầu gối chân trái bà Hồ Thị Phấn (60 tuổi, ngụ ấp Láng Biển, xã Mỹ Phước Tây, huyện Cai Lậy) có mảnh đạn từ hồi chiến tranh. Khi đầu gối này đau nhức bà đến bệnh viện khám.Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Cai Lậy chỉ định mổ lấy ra.

Ngày 6-3-2013, bà Phấn nhập viện để mổ.Sau khi rời phòng mổ, bà Phấn và gia đình phát hiện cả hai chân của bà đều bị mổ và quấn băng lại.

Khi gia đình bà Phấn khiếu nại thì bệnh viện thừa nhận đã... mổ nhầm chân phải, sau đó phải mổ chân trái để lấy dị vật ra.

Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An: Đinh tay phải, tìm ở tay trái

Ngày 17-2-2016, chị Lê Thị Thương (35 tuổi, ngụ tại xóm 6 phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đưa con là Phạm Thành Luân (6 tuổi) bị gãy đầu xương trụ cổ tay phải do ngã đến Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An điều trị.

Tại đây, các bác sĩ phẫu thuật, nắn xương trụ thẳng lại rồi đóng đinh cố định ở cổ tay phải. Sau đó, bác sĩ hẹn sau ba tháng tái khám và rút đinh.

Ngày 16-6, bác sĩ Trần Văn Tuấn tiến hành phẫu thuật để rút đinh.

Tuy nhiên, do vết mổ cũ bị mờ nên kỹ thuật viên lấy ven truyền dịch ở tay phải. Do đó, bác sĩ Tuấn cứ tưởng cổ tay trái đã đóng đinh nên để tay trái lên vị trí mổ.

Bác sĩ Tuấn rạch 1,5cm da ở tay trái bệnh nhân, nhưng tìm không thấy đinh nên mới biết đã phẫu thuật nhầm tay và khâu vết mổ lại, chuyển sang phẫu thuật rút đinh ở tay phải.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh: Mổ thoát vị bẹn, bị cắt nhầm bàng quang

Bệnh nhi nam T.A.Đ. (21 tháng tuổi, trú phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) nhập Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh sáng 23-10-2012 với chẩn đoán thoát vị bẹn, chỉ định mổ.

Trưa 25-10, các bác sĩ mổ cho cháu.Sau mổ, bụng cháu trướng lên, không tiểu được, rất nguy kịch.

Chiều 26-10, Bệnh viện Cam Ranh chuyển cháu đến bệnh viện tỉnh. Cháu được mổ cấp cứu ngay trong đêm 26 rạng sáng 27-10.

Lãnh đạo bệnh viện tỉnh xác nhận sai sót chuyên môn của kíp mổ Bệnh viện Cam Ranh. Ca mổ đã làm tổn thương nặng bàng quang, ứ nước tiểu trong khoang bụng, ảnh hưởng thận...

Theo các bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện tỉnh, ca mổ lần hai chỉ giải quyết tình trạng nguy kịch, cháu phải được đưa lên bệnh viện chuyên khoa tuyến trên ở TP.HCM để tiếp tục mổ và điều trị.

Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi: Đã bó bột lộn tay, còn không chịu tháo

Anh Trần Ngọc Thạch (25 tuổi) ở phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi cho biết, ngày 26-9-2013, anh bị tai nạn, chụp phim bị vỡ xương thuyền tay phải và nhập viện điều trị tại Khoa Ngoại chấn thương Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi.

Thay vì bó bột tay phải, nhưng kỹ thuật viên bệnh viện lại bó bột tay trái.

Sau đó bác sĩ khoa kiểm tra lại thấy anh Thạch bị bó nhầm nên đã chỉ định bó lại tay phải, nhưng nhân viên khoa này không chịu tháo bột tay trái bị bó nhầm cho anh Thạch mà cứ để luôn vậy.

Hàn Quốc: Hai bệnh nhân bị phẫu thuật nhầm!

Sự cố y học hi hữu xảy ra tại Seoul: một bệnh nhân đã bị cắt mất một phần dạ dày trong khi đi phẫu thuật tuyến giáp, người kia thì bị phẫu thuật tuyến giáp trong khi cần cắt dạ dày. Chỉ vì hai nữ bệnh nhân cùng trạc tuổi 60 và mổ cùng ngày.

Vụ mổ nhầm xảy ra tại Bệnh viện của Đại học Konyang ở thành phố Taejon (cách Seoul 150km về phía nam).

Người phát ngôn của bệnh viện Kim Man Sik hôm qua cho biết: bệnh viện chỉ phát hiện sự nhầm lẫn ngày 29-12-2006, sau khi xem lại bệnh án.

Các bác sĩ đã phải phẫu thuật ghép lại cho nữ bệnh nhân nọ một phần dạ dày trong khi giải quyết lại vấn đề cho bệnh nhân tuyến giáp.

Rất may là cả hai nạn nhân đều đang hồi phục!

 

Xử phạt một công ty 85 triệu đồng vì dùng hình ảnh bác sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng

http://dantri.com.vn/suc-khoe/xu-phat-mot-cong-ty-85-trieu-dong-vi-dung-hinh-anh-bac-si-quang-cao-thuc-pham-chuc-nang-20171031143637477.htm

Ngày 31/10, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong đã ban hành Quyết định số 864/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam.

Theo đó, Công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam (A13, Nơ 4 Khu đô thị mới Định Công, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội) bị phạt số tiền 85.000.000 đồng vì có hai hành vi vi phạm trong quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng.

Cụ thể, công ty này quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamomax trên website http://hamomax.vn mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo.

Quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamomax trên website http://hamomax.vn dưới hình thức bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh; sử dụng hình ảnh, uy tín của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế để quảng cáo sản phẩm nêu trên.

Cùng với hình thức phạt tiền, Cục An toàn thực phẩm đã buộc Công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm nêu trên trên website http://hamomax.vn; cải chính thông tin theo quy định.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm qua nắm bắt thông tin phát hiện bài viết quảng cáo về các thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên website http://hamomax.vn có sử dụng bài viết của một bác sĩ đang công tác tại Viện tim mạch Quốc gia (BV Bạch Mai) để quảng cáo.

Trong bài viết đăng tải trên trang website này được giới thiệu “là những chia sẻ chân thực nhất của vị bác sĩ trên trong điều trị mỡ máu cao cho rất nhiều bệnh nhân và của chính bản thân mình”.

Nội dung bài viết ghi rõ: "Hàng ngày được tiếp xúc với rất nhiều loại thuốc, nhiều sản phẩm từ thảo dược nhưng ngay khi biết đến Hamomax, bác sĩ H. đã quyết định lựa chọn sản phẩm này để dùng thử và kê đơn cho bệnh nhân.

Bài viết cũng chia sẻ, việc bác sĩ H. lựa chọn Hamomax không phải ngẫu nhiên mà là dựa trên kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, kinh nghiệm nhiều năm làm nghiên cứu khoa học và "bằng trực giác của một bác sĩ tôi đã lựa chọn Hamomax cho mình và cho những bệnh nhân của mình. Chính sự nhạy bén và kinh nghiệm đó, trong nhiều năm qua đã giúp cho đông đảo bệnh nhân ổn định mỡ máu thành công”.

Theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, theo quy định của Bộ Y tế nghiêm cấm các doanh nghiệp sử dụng, lợi dụng danh nghĩa, biểu tượng, hình ảnh, địa vị, uy tín, thư tín của tổ chức y tế, cán bộ y tế để quảng cáo thực phẩm, thực phẩm chức năng. Bởi khi một bác sĩ quảng cáo cho một sản phẩm nào đó thì người tiêu dùng thường có niềm tin hơn, tăng độ tin cậy của người bệnh đối với sản phẩm do bác sĩ quảng cáo.

 

Hà Nội đang rất... ô nhiễm!

https://tuoitre.vn/ha-noi-dang-rat-o-nhiem-20171031085109863.htm

Những ngày này Hà Nội đang mùa thu, theo lệ thường thì trời trong và xanh. Nhưng những ngày này cả sáng lẫn chiều (ngoại trừ thời điểm 10h - 15h) bầu trời đều xám mờ, không khí như quánh lại bởi bụi rất nhiều.

Thiết bị quan trắc không khí những ngày gần đây ở Hà Nội cho thấy chất lượng không khí thủ đô đang được xếp vào nhóm rất ô nhiễm.

Bụi tàn phá sức khỏe

Theo thông tin từ Cục Quản lý môi trường y tế, ngoài PM 2.5, trong không khí đang còn nhiều chất độc hại khác như PM 10, SO2, NOx..., trong đó PM 2.5 nhỏ bằng 1/30 sợi tóc, có thể thẩm thấu, di chuyển trong nhu mô và mao mạch phổi, ảnh hưởng sức khỏe tùy theo thành phần của bụi mà dẫn tới ung thư, nhiễm độc hay hen.

Còn SO2 có khả năng hòa tan trong nước nên dễ phản ứng với niêm mạc đường hô hấp. Ở nồng độ thấp, chất này có khả năng gây sưng niêm mạc, kích thích niêm mạc gây ho, ở nồng độ cao thì gây ho, khó thở. 

NOx gây rát niêm mạc, mũi, viêm phế quản, viêm phổi, gây thiếu máu do giảm khả năng vận chuyển oxy hồng cầu, thậm chí làm nặng thêm bệnh tim có sẵn.

Nguồn gây ô nhiễm chính hiện nay là các nhà máy nhiệt điện than, khí thải từ phương tiện giao thông, từ đốt chất thải, các phụ phẩm nông nghiệp, từ đun nấu trong nhà, từ công nghiệp và xây dựng. 

Trong đó, các nhà máy nhiệt điện than và công nghiệp ở phía đông trong vòng bán kính khoảng 200km đang ảnh hưởng mạnh đến chất lượng không khí của Hà Nội.

Mắc viêm phế quản nhiều

Cũng theo Cục Quản lý môi trường y tế, trong số 10 bệnh có số mắc cao nhất/100.000 dân tại VN có ba bệnh liên quan đến đường hô hấp gồm viêm phổi (đứng thứ 2), viêm họng, VA cấp (đứng thứ 3) và viêm phế quản, viêm tiểu phế quản cấp (đứng thứ 6). 

Trong số các bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất/100.000 dân thì viêm phổi đứng thứ 2 và các bệnh khác của hệ hô hấp đứng thứ 8.

Về tác hại của sức khỏe người dân ở những khu vực có nhiều bụi, Cục Quản lý môi trường y tế cũng dẫn thông tin từ Bộ Tài nguyên - môi trường cho biết tại Hà Nội, tỉ lệ mắc viêm phế quản tại khu công nghiệp ở khu vực Thanh Xuân (nhiều bụi bặm) cao gấp 2,9 lần so với vùng đối chứng ở huyện Gia Lâm (ngoại thành Hà Nội). 

Tại Hải Phòng, các triệu chứng và bệnh tật liên quan tới đường hô hấp ở nơi bị ô nhiễm không khí cao hơn từ1,9-7,6 lần so với các khu vực thông thường.

Đeo khẩu trang có ngăn được bụi?

Ông Nguyễn Anh Trí - đại biểu Quốc hội, nguyên viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu T.Ư - gần đây có kiến nghị với chủ tịch UBND thành phố Hà Nội làm sao giảm bụi, giảm ảnh hưởng sức khỏe người dân. 

Tuy nhiên, một chuyên gia cho rằng do Hà Nội đang xây dựng nhiều, việc quản lý hệ thống xe chở vật liệu không nghiêm và lượng ôtô, xe máy khổng lồ lưu thông mỗi ngày cũng làm bụi gia tăng nhanh không kiểm soát được.

Theo khảo sát của các cán bộ Cục Quản lý môi trường y tế và những đồng nghiệp, khá nhiều người dân hiện đang đeo khẩu trang khi tham gia giao thông, ngồi chơi ngoài công viên, đi học, đi làm, thậm chí đeo cả khi trời mưa.

"Nhưng nếu đeo khẩu trang loại chuyên dụng thì tác dụng ngăn bụi mịn PM 2.5 tốt hơn, còn các khẩu trang thông thường chỉ có thể ngăn được loại bụi thô có kích thước lớn hơn.Nếu sử dụng khẩu trang vải thông thường thì nên giặt thường xuyên" - nhóm chuyên gia này hướng dẫn.

Hiện ở Hà Nội khắp nơi đang là công trình xây dựng với nhiều bụi cát, bụi ximăng, bụi vôi vữa và bụi đất, việc người dân Hà Nội phải hít lượng bụi lớn mỗi ngày đang ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. 

"Trong ngõ tôi đang sống có ba ngôi nhà lớn đang xây, bụi quá nhiều và lúc nào cũng lơ lửng trước mặt, đặc biệt là mỗi khi có phương tiện cơ giới chạy qua, thậm chí chúng tôi còn ngửi thấy mùi bụi nồng nặc trong không khí" - chị Hoàng Hoa, người dân ở Cầu Giấy, chia sẻ.

Nhiều ý kiến người dân cho rằng các cấp chính quyền cần quan tâm hơn đến việc xử lý môi trường, giảm bụi, bảo vệ sức khỏe người dân.

Báo cáo của Green ID và Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm gần đây cho thấy chất lượng không khí ở Hà Nội và TP.HCM đã ở mức đáng báo động.

Trong đó nồng độ PM 2.5 - loại bụi mịn độc hại với sức khỏe - tại Hà Nội là 50,5 mcg/m3, gấp đôi so với ngưỡng khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

 

Hà Nội: Hơn 5.000 ổ dịch sốt xuất huyết đã được khống chế

http://khoe365.net.vn/ha-noi-hon-5000-o-dich-sot-xuat-huyet-da-duoc-khong-che-p44746.html

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện toàn thành phố chỉ còn 201 ổ dịch sốt xuất huyết đang hoạt động, số ổ dịch đã được khống chế là 5.042/5.243 (chiếm 96,2%).

Chiều 30/10 Sở Y tế TP Hà Nội đưa ra báo cáo về tình hình dịch sốt xuất huyết trong tuần (từ ngày 23 đến 29/10). 

Theo đó, toàn thành phố ghi nhận 789 trường hợp sốt xuất huyết, giảm 73 trường hợp so với tuần trước, trong đó 20/30 quận, huyện có số mắc giảm; 8/30 quận, huyện có số mắc tăng; 02 quận, huyện số mắc tương đương. Không ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, toàn thành phố ghi nhận 35.239 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong. Số bệnh nhân đã khỏi là 34.602 (chiếm 98,2%). Hiện còn 637 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện. Số ổ dịch đã được khống chế là 5.042/5.243 (chiếm 96,2%), hiện toàn thành phố chỉ còn 201 ổ dịch đang hoạt động.

PGS-TS. Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, dù số ca mắc sốt xuất huyết liên tục giảm nhưng các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống, đồng thời chuẩn bị kế hoạch phòng, chống cho năm tiếp theo. Với bệnh sởi đang có xu hướng tăng, cần tăng cường vệ sinh môi trường, nâng cao sức đề kháng cơ thể và cho trẻ tiêm vắc xin phòng sởi đầy đủ, đúng lịch.

 

Ngộ độc rượu tập thể ở Thái Bình do nhóm Alcalorid gây ra

http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/y-te/ngo-doc-ruou-tap-the-o-thai-binh-do-nhom-alcalorid-gay-ra_t114c9n126303

Liên quan đến vụ ngộ độc do uống rượu ngâm cà gai tại Thái Bình làm 7 người mắc và nhập viện, chiều 30/10, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, kết quả xét nghiệm xác định đây là loại ngộ độc do nhóm Alcaloid gây ra.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, sáng 28/10, ngay sau khi nhận được thông tin vụ ngộ độc rượu tự ngâm quả khô với 7 người mắc và nhập viện, trong đó có 2 trường hợp ngộ độc nặng phải chuyển lên điều trị tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, Cục An toàn thực phẩm đã thành lập đoàn công tác do TS.BS Lâm Quốc Hùng, Trưởng Phòng Giám sát Ngộ độc thực phẩm làm trường đoàn đi Thái Bình để đôn đốc, điều tra, giám sát việc xử lý tình huống đồng thời tổ chức tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, chiều ngày 27/10/2017, ông Vũ Tiến Hồi, thôn Vinh Hoa, xã Trọng Quan, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đã tổ chức bữa cơm ăn mừng nhà mới. 

19 người tới dự bữa cơm. Bữa ăn bắt đầu lúc 17 giờ 30. Có 9 người uống rượu trong đó có 2 người uống rượu trắng và 7 người uống rượu ngâm quả khô. Sau khi uống từ 1-3 chén rượu (khoảng 10-15 phút tính từ lúc bắt đầu bữa ăn) những người uống đều có biểu hiện ngộ độc: Bứt rứt, mặt nóng bừng, lơ mơ, có lúc co giật, ảo giác, vật vã. Các bệnh nhân được người nhà chuyển tới trạm y tế xã điều trị. 

19 giờ ngày 27/10, nhận được thông tin, ngay lập tức cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Bình đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế huyện Đông Hưng xử lý ngộ độc và điều tra, lấy mẫu rượu và mẫu thức ăn. 2 trường hợp có biểu hiện nặng được chuyển thẳng đến điều trị tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai; 5 trường hợp điều trị tại Khoa Chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Hiện tại, 5 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thái Bình đã ổn định và được xuất viện lúc 10 giờ 30 ngày 28/10/2017, 2 bệnh nhân nặng đã được cấp cứu kịp thời tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai hiện 1 người đã ổn định sức khỏe được ra viện, 1 bệnh nhân vẫn còn biểu hiện tiêu cơ vân nhẹ, đã được chuyển về bệnh viện tỉnh điều trị.

Qua công tác điều tra, phân tích bữa ăn, người ăn và người mắc, đồng thời kết hợp với các biểu hiện lâm sàng của những người ngộ độc. Sau khi test nhanh Methanol trong rượu cho kết quả âm tính, nghi ngờ có thể do dược liệu độc lẫn  trong dược liệu ngâm rượu.

Căn cứ vào báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Bình kết hợp với những biểu hiện lâm sàng đặc trưng, TS.BS. Lâm Quốc Hùng đã nhận định: Đây là loại ngộ độc do nhóm Alcaloid gây ra. Độc tính này tác động lên hệ thần kinh giao cảm làm tăng nhịp tim, vã mồ hôi, giãn đồng tử, khô môi, khô miệng, chảy nước mắt, lơ mơ. Nếu không được xử trí, điều trị kịp thời thì nguy cơ bị tử vong cao.Loại độc này có ở trong cà độc dược (cà gai). 

Điều này cũng được khẳng định sau khi ông Vũ Tiến Hồi tỉnh lại và cho biết, trong gói quả khô dùng ngâm rượu ngoài táo mèo còn có chuối rừng và cà gai do ông đi làm ở Lạng Sơn mang về. 

Từ thực trạng này, để phòng ngừa nguy cơ ngộ độc rượu, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không nên lạm dụng rượu, cần hạn chế uống rượu, không uống rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Bên cạnh đó, không nên tự ngâm rượu với các loại các cây, con, và bộ phận của động vật, côn trùng… để tránh bị ngộ độc. Những trường hợp ngộ độc do uống rượu ngâm từ các loại cây cỏ tự nhiên khá hy hữu. Hầu hết ca ngộ độc rượu nhập viện là do uống rượu pha với cồn công nghiệp methanol hoặc pha cồn y tế.

 

Thuốc trừ sâu Delfin tồn dư trên rau ở trường mầm non Hoàng Liệt: Hiểm họa hay an toàn?

http://www.doisongphapluat.com/doi-song/loai-thuoc-tru-sau-ton-du-tren-rau-o-truong-mam-non-hoang-liet-hiem-hoa-hay-an-toan-a207280.html

Theo sổ nhật ký ghi chép các loại thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng, thuốc trừ sâu Delfin - 32 WG là chất còn tồn dư trong rau mồng tơi cung cấp cho trường Mầm non Hoàng Liệt.

Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là các loại hóa chất được sản xuất ra để trừ sâu bệnh và cỏ dại có hại cho cây trồng, góp phần làm tăng sản lượng cây trồng và giảm các thiệt hại trước thu hoạch. Tuy nhiên bên cạnh những mặt lợi đó thì thuốc bảo vệ thực vật gây độc hại đối với sức khỏe con người.

Các hóa chất bảo vệ thực vật thường có thời gian tồn tại nhất định trên bề mặt cây cối, trong đất gieo trồng. Một số từ đất được rễ cây hút lên lá, hoa và tích lũy trong cây nên các sản phẩm thu hoạch có một lượng tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật. Hiện nay, có tình trạng người sử dụng phun trực tiếp hóa chất bảo vệ thực vật lên nông sản ngay trước ngày thu hoạch; ngâm rau quả vào thuốc để bảo quản lâu ngày hoặc kích thích hoa quả chín nhanh. Đây là nguyên nhân khiến lượng hóa chất BVTV sẽ tồn dư lại trong các sản phẩm rau quả.

Khi người tiêu dùng ăn phải rau còn tồn dư thuốc BVTV, người ăn có thể bị ngộ độc tức thời hoặc tích tụ lại trong cơ thể gây ra rối loạn thần kinh trung ương, nhức đầu, nôn mửa, mất ngủ, giảm trí nhớ, ở mức độ nặng hơn có thể tổn thương thần kinh ngoại biên dẫn tới liệt, trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong.

Đặc biệt, việc sử dụng phải rau củ nhiễm hóa chất sẽ rất nguy hiểm với các nhóm đối tượng như trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, người mới ốm dậy, người mắc các bệnh mạn tính.

Liên quan đến việc tồn dư thuốc BVTV trên rau, trước đó, thực hiện kế hoạch của UBND quận Hoàng Mai và chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, ngày 19/10, đoàn kiểm tra liên ngành của quận Hoàng Mai về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã tiến hành kiểm tra đột xuất 8 bếp ăn của các trường học tại địa bàn.

Qua test nhanh thực phẩm tại Trường mầm non Hoàng Liệt, đoàn kiểm tra đã phát hiện một mẫu rau mùng tơi tại tủ lưu trữ chưa qua chế biến dương tính với hóa chất bảo vệ thực vật. Đoàn kiểm tra đã kết hợp với cán bộ thuộc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm của TP Hà Nội lập biên bản sự việc tại chỗ. Đây là kiểm tra bằng bộ dụng cụ test nhanh của ngành y tế thì phát hiện dương tính với hóa chất bảo vệ thực vật.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, cơ quan chức năng đã tìm ra được nguồn gốc nơi trồng rau mồng tơi này và xác định được loại thuốc mà hộ nông dân đã sử dụng.

Theo đó, sổ nhật ký ghi chép các loại thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng cho ruộng rau mồng tơi diện tích 240m2 cho thấy thời điểm gần nhất mà hộ ông Kháng sử dụng thuốc BVTV là ngày 16/10/2017. Tên thuốc là Delfin – 32 WG.

Delfin – 32 WG chính là thuốc trừ sâu nhóm sinh học, được sản xuất từ vi khuẩn Bacillus thurigiensis (B.T) giống kurstaki 3a3b. Là một dòng hoàn toàn mới và có hiệu quả cao hơn hẳn các dòng B.T khác.Thuốc có độ hữu hiệu cao gấp hai lần so với sản phẩm B.T thông thường (vì thế lượng sự dụng chỉ bằng 1/2 so với sản phẩm B.T khác-10 gram cho một bình xịt loại 10-12 lít).

Delfin WG là loại thuốc đặc trị sâu hại thuộc Bộ cánh phấn (cánh vẩy) (Lepidoptera) như :sâu tơ, sâu xanh da láng, sâu khoang, sâu đo, sâu ăn lá, sâu đục quả…đã kháng (nhờn) với thuốc hoá học và thuốc trừ sâu khác trên bắp cải, su hào, cà chua, đậu đỗ, lạc (đậu phộng), hành tỏi, dưa chuột, dưa hấu, cây công nghiệp, cây ăn trái.

Loại thuốc trừ sâu này có thể an toàn cho người, vật nuôi, môi trường và sinh vật có ích nếu người nông dân đảm bảo đúng liều lượng, quy trình phun và thời gian cách li. 

Tuy nhiên, theo Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN-PTNT), trong một cuộc điều tra, phát hiện tỷ lệ nông dân sử dụng thuốc BVTV sai cách lên đến 20%, chủ yếu là do sử dụng quá liều, sử dụng thuốc ngoài danh mục cho phép hoặc không tuân thủ đúng thời gian cách ly,...

Hiện nay, nước ta đang nhập về 100.000 tấn thuốc bảo vệ thực vật mỗi năm gồm 4.100 thương phẩm và khoảng 1.630 hoạt chất (ở Trung Quốc chỉ cho dùng khoảng 900 hoạt chất). Đáng chú ý là có đến 90% lượng thuốc bảo vệ thực vật nhập từ Trung Quốc.

Với thực tế sản xuất hiện nay, không thể dựa vào lời nói của nông dân nói rau đó an toàn là có thể khẳng định an toàn, ăn vào sẽ không ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Bởi nông dân toàn tự phun thuốc, khi thu hoạch rau bán thì nói cách ly đúng theo hướng dẫn của mỗi loại thuốc. Tuy nhiên, không ai dám chắc nông dân họ thực hiện đúng và trung thực trong quá trình họ trồng rau không có cơ quan nào có thể giám sát hết được. Đây chính là khâu khó nhất trong sản xuất rau an toàn hiện nay.

Trở lại với vụ rau tồn dư thuốc bảo vệ thực vật tại trường Hoàng Liệt, UBND quận hoàng Mai cho biết đã đưa mẫu rau đi xét nghiệm chuyên sâu và sẽ có kết quả trong ngày hôm nay (31/10). Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép và gây ảnh hưởng sức khỏe người dùng, những đơn vị liên quan sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

 

Sẽ chuyển CQĐT vụ kinh doanh hơn 14.000 sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc

http://anninhthudo.vn/phap-luat/se-chuyen-cqdt-vu-kinh-doanh-hon-14000-san-pham-my-pham-thuc-pham-chuc-nang-khong-ro-nguon-goc/746529.antd

Chiều 31-10, thông tin với PV Báo ANTĐ, đại diện Đội Quản lý thị trường số 6, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, các đơn vị chức năng đang xem xét để chuyển CQĐT xử lý vụ việc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ TS Việt Nam có hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Như ANTĐ thông tin, ngày 18-10, Đội Quản lý thị trường số 6, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã lập biên bản tạm giữ khoảng 14.000 sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng tại kho ở địa chỉ lô 18, khu hành chính mới phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội, thuộc công ty TNHH thương mại và dịch vụ TS Việt Nam.

Thời điểm kiểm tra, đại diện công ty này không xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất sứ các sản phẩm.

Biên bản làm việc giữa Đội Quản lý thị trường số 6 và công ty TNHH thương mại và dịch vụ TS Việt Nam đã chỉ những dấu hiệu sai phạm đối với khoảng 14.000 sản phẩm bị thu giữ, cụ thể:

Thứ nhất, chưa thực hiện xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP theo quy định đối với các mặt hàng: Mầm ngũ cốc non giảm cân (số lượng 880 hộp), mầm ngũ cốc non tăng cân (218 hộp), kén đặt đông y (680 hộp), ngọc nhũ nương (3000 hộp).

Thứ hai, chưa thực hiện công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định của Bộ Y Tế với các sản phẩm: Kem Ann 30ml (135 lọ), gel lạnh tan mỡ (1465 hộp gồm: 445 hộp đã dán nhãn thành phẩm, 1020 hộp chưa dán nhãn), mặt nạ ngủ (4980 hộp), bột rửa mặt đông y hoàng cung (140 hộp), tinh chất gội serum 4 hair (75 hộp), SK8 super white 6 in 1 (140 hộp), sữa tắm không nhãn (350 hộp), doctor baby skin (84 túi).

Thứ ba, ghi giả mạo nơi sản xuất trên nhãn với sản phẩm tắm trắng nhau thai cừu (756 hộp: 446 hộp thành phẩm, 310 hộp chưa dán nhãn).

 

Thủ tướng chỉ đạo, nước mắm không còn khổ vì muối iốt

http://plo.vn/kinh-te/thu-tuong-chi-dao-nuoc-mam-khong-con-kho-vi-muoi-iot-736676.html

Sau khi có ý kiến của Thủ tướng, Bộ Y tế đã ban hành công văn nêu rõ "chỉ kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất muối iốt, không kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm có sử dụng muối iốt".

Bộ Y tế vừa ban hành Công văn số 6134 về việc thực hiện ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến muối iốt. Trong công văn này, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành nghiêm túc thực hiện chỉ đạo "chỉ kiểm tra các doanh nghiệp (DN) sản xuất muối iốt, không kiểm tra các DN sản xuất thực phẩm có sử dụng muối iốt".

Đây là tín hiệu rất đáng mừng dành cho các DN. Bởi như Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh, thời gian qua cộng đồng DN bức xúc cho rằng việc kiểm tra các DN thực phẩm có sử dụng muối iốt sẽ gây khó khăn cho DN.

Lý do là một số sản phẩm thực phẩm như nước mắm truyền thống, sữa... nếu có thêm iốt trong thành phần sẽ gây biến màu, biến mùi, mất khả năng chống ôxy hóa… và đặc biệt sản phẩm không đảm bảo được chất lượng như công bố của nhà chế biến hoặc theo tiêu chuẩn thành phẩm.

Quan trọng hơn, trong nhiều trường hợp DN làm theo đơn hàng, không thể tùy tiện bỏ thêm chất gì cũng được. Hơn nữa, iốt rất dễ bay hơi khi qua chế biến nhiệt nên dù sử dụng muối có bổ sung iốt cũng không có tác dụng.

Thậm chí một số DN thông tin cách đây khoảng năm năm, khi thực hiện chủ trương bổ sung iốt vào nước mắm thì sản phẩm này mau xuống màu, có mùi tanh và phải sử dụng chai nhựa có màu trà để chứa. Khi sản phẩm ra thị trường bị người tiêu dùng chê, không chấp nhận.Vì vậy, có công ty phải đóng cả phân xưởng với hàng triệu chai nước mắm phải hủy.

Các DN cũng cho rằng Nghị định số 09/2016 chỉ yêu cầu bắt buộc bổ sung iốt vào muối ăn trực tiếp, muối sử dụng trong chế biến thực phẩm và kiểm soát việc bổ sung iốt tại các cơ sở sản xuất muối sử dụng cho hai mục đích trên, cũng như không yêu cầu kiểm soát hàm lượng iốt trong thành phẩm thực phẩm.

Tuy nhiên, Công văn số 1216 ngày 14-3-2017 của Bộ Y tế trả lời ý kiến của DN lại khẳng định các DN chế biến thực phẩm để tiêu dùng trong nước có sử dụng muối đều phải sử dụng muối có tăng cường iốt.

Do đó, các DN chế biến thực phẩm đã nhiều lần kiến nghị Bộ Y tế bãi bỏ nội dung hướng dẫn trên.

Vấn đề này cũng được tổ công tác của Thủ tướng đề cập khi làm việc tại Bộ Y tế ngày 20-9. Tới ngày 4-10 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Văn bản số 849/TB-TCTTTg thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ về kết quả kiểm tra tháng 9-2017 của tổ công tác.

Trong đó nêu rõ: Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn chỉ kiểm tra các DN sản xuất muối iốt, không kiểm tra các DN sản xuất thực phẩm có sử dụng muối iốt theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam để không gây bức xúc cho DN và các hiệp hội chế biến thực phẩm.

Sau khi có ý kiến của Thủ tướng, ngày 27-10-2017 Bộ Y tế đã ban hành Công văn 6134, trong đó nêu rõ "chỉ kiểm tra các DN sản xuất muối iốt, không kiểm tra các DN sản xuất thực phẩm có sử dụng muối iốt".

 

"Thuốc chữa ung thư Vidatox chưa hề được phép bán, kê đơn tại Việt Nam"

http://suckhoedoisong.vn/thuoc-chua-ung-thu-vidatox-chua-he-duoc-phep-ban-ke-don-tai-viet-nam-n137890.html

Trong thời gian gần đây, thông tin thuốc ung thư Vidatox giả đang được bày bán rất nhiều tại cổng Bệnh viện K cơ sở Tân Triều khiến dư luận hết sức hoang mang. PGS. TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K cho rằng: việc bày bán các thuốc ung thư giả là một tội ác, ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Phóng viên Báo Sức khỏe&Đời sống đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K về vấn đề này.

Phóng viên: Trước thông tin có thuốc điều trị ung thư chưa được Bộ Y tế cấp phép mang nhãn hiệu Vidatox đang được bày bán tràn lan tại các hiệu thuốc ở cổng Bệnh viện K Tân Triều,  nguy hại hơn là có những thuốc được làm giả hoàn toàn, xin ông cho biết quan điểm của ông về vấn đề này?

PGS.TS Trần Văn Thuấn: Ung thư là căn bệnh hiểm nghèo, người bệnh và gia đình luôn có tâm lý "có bệnh vái tứ phương". Thế nhưng thật đáng tiếc, có những gian thương bất chấp luật pháp và lương tâm, sản xuất, kinh doanh thuốc giả nhằm trục lợi bất chính.Đây có thể coi là tội ác vì ảnh hưởng đến sức khoẻ, thậm chí tính mạng, là vốn quý nhất của con người. Để bài trừ vấn nạn thuốc giả, theo tôi ngoài nỗ lực của ngành y tế cần có sự kết hợp, chung tay hỗ trợ của ngành công an, quản lý thị trường….

PGS.TS Trần Văn Thuấn: Hầu hết các trường hợp để phân biệt chính xác thuốc thật, thuốc giả cần phải có thẩm định của cơ quan kiểm nghiệm. Nếu chỉ dựa vào bao bì, nhãn mác thì ngay cả bác sĩ điều trị cũng có thể bị đánh lừa, không phân biệt được chứ chưa nói đến người bệnh.Mỗi khi phát hiện những chủng, loại thuốc giả có mẫu mã, bao bì, hình thức thuốc, số đăng ký… khác thuốc thật, các cơ quan chức năng nên phổ biến đến người dân và cộng đồng cách thức phân biệt.

Phóng viên: Thông tin thuốc hỗ trợ điều trị ung thư Vidatox 30CH – chưa được Bộ Y tế cấp phép, được bày bán trước cửa bệnh viện K và đã có rất nhiều bệnh nhân mua và sử dụng loại thuốc này, đã có trường hợp gặp phải phản ứng không mong muốn và phải quay lại bệnh viện cấp cứu. Xin hỏi ông thuốc này có tác dụng với bệnh nhân ung thư không? Xin ông cho biết tại bệnh viện K bác sĩ có kê đơn cho người bệnh sử dụng loại thuốc Vidatox 30 CH này không?  Việc kê đơn các loại thuốc hỗ trợ điều trị ung thư tại bệnh viện thế nào?

PGS.TS Trần Văn Thuấn: Hiện tại Vidatox có hai loại: thực phẩm chức năng đã được Bộ y tế cấp phép và thuốc đã được nghiên cứu đánh giá hiệu quả tại Bệnh viện K, chưa được Bộ y tế cấp phép lưu hành. Chính vì vậy, các bác sỹ Bệnh viện K không kê đơn thuốc này tính tới thời điểm hiện tại. Đối với các thực phẩm chức năng nói chung, bác sỹ được quyền tư vấn sử dụng, tại nhiều nước thực phẩm chức năng được bán ở cửa hàng, siêu thị mà không cần đơn.

Phóng viên: Khi mắc bệnh ung thư, nhiều người cho rằng đây là bệnh nan y, vô phương cứu chữa, họ đi tìm đủ loại cách thức trong đó có cả thuốc để trị bệnh ung thư. Việc phát triển của mạng xã hội  cho phép người dân tiếp cận nguồn thông tin sai trái này dễ dàng hơn. Là bác sĩ chuyên ngành ung thư, theo ông, người  dân có nên tự mua thuốc theo những chỉ dẫn trên mạng hay không, nhất là với những bệnh nhân ung thư? Nếu mua và sử dụng những loại thuốc như vậy sẽ gây ra những hậu quả gì?

PGS.TS Trần Văn Thuấn: Người bệnh nhất là người bệnh ung thư tuyệt đối không nên tự mua thuốc theo chỉ dẫn trên mạng. Vì rằng điều trị ung thư hết sức phức tạp, phải phối hợp đa mô thức căn cứ trên nhiều yếu tố và đặc điểm người bệnh, ngay cả bác sĩ không phải chuyên ngành cũng không có đủ kiến thức, kĩ năng cần thiết để chỉ định, chứ chưa nói người bệnh. Hơn nữa các thuốc chống ung thư đều có độc tính, tác dụng phụ nhất định, do vậy sẽ rất nguy hiểm nếu sử dụng không có chỉ định, hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Còn nếu các hướng dẫn truyền tai là các thuốc, các phương pháp không chính thống, chưa có bằng chứng khoa học thì cũng không phù hợp, thậm chí nguy hiểm vì dùng thuốc không có tác dụng, có thể có độc tính nặng nề và bỏ lỡ cơ hội điều trị kịp thời các thuốc có hiệu quả.

Phóng viên: Ông có lời khuyên gì với những bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ung thư trong việc mua thuốc điều trị hay hỗ trợ ung thư?

PGS.TS Trần Văn Thuấn:Người bệnh nên sáng suốt tuân thủ chỉ định, hướng dẫn dùng thuốc của các bác sĩ chuyên khoa, tại các cơ sở khám chữa bệnh ung thư uy tín. Không nên dùng thuốc theo lời truyền tai, đồn đại, chưa được khoa học kiểm chứng. Nếu những thuốc này có tác dụng thật sự, đương nhiên được ứng dụng đưa vào các phác đồ chuẩn mực, điều trị rộng rãi cho người bệnh.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông.

 

122,6 triệu hồ sơ được gửi đề nghị thanh toán BHYT

http://baophapluat.vn//camera-benh-vien/1226-trieu-ho-so-duoc-gui-de-nghi-thanh-toan-bhyt-363637.html

Chiều 31/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 10/2017, có đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; đại diện Vụ BHYT (Bộ Y tế) và các phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, đến 31/9/2017, có 122,6 triệu hồ sơ được gửi đề nghị thanh toán BHYT với số tiền hơn 63,593 tỷ đồng, tăng 7,579 tỷ đồng (so với 31/8/2017).

Cả nước có 21 tỉnh có chi phí khám, chữa bệnh BHYT 9 tháng vượt quỹ khám chữa bệnh BHYT cả năm 2017 trên 100 tỉ đồng; có 06 tỉnh có số chi khám chữa bệnh BHYT bội chi cao: Nghệ An 919 tỷ đồng; Thanh Hóa 780 tỷ đồng; Quảng Nam 579 tỷ đồng; Quảng Ninh 359 tỷ đồng; Hà Tĩnh 281 tỷ đồng và Hải Dương 247 tỷ đồng.

BHXH các tỉnh, thành phố đã thực hiện giám định, duyệt áp dụng 11,4 triệu bản ghi về danh mục thuốc, DVKT và VTYT. BHXH các tỉnh, thành phố đã từ chối 358.668 danh mục dịch vụ, tỷ lệ 2,74% số đề nghị của cơ sở KCB. Ngoài ra, toàn quốc có 12.135 cơ sở khám chữa bệnh BHYT liên thông dữ liệu lên Hệ thống thông tin giám định BHYT, tỷ lệ bình quân đạt 96,3%.

Trong 9 tháng năm 2017, chi phí cho khám chữa bệnh BHYT cho nhóm đối tượng học sinh, sinh viên là 2.067,5 tỷ đồng, với 6,322.851 lượt khám chữa bệnh.

Hội nghị cũng chỉ ra những nguyên nhân làm gia tăng bất hợp lý chi phí khám chữa bệnh BHYT, đó là: Giá dịch vụ y tế chưa hợp lý; không thực hiện đúng định mức theo quy định; thống kê thanh toán DVKT còn nhiều bất cập; tình trạng lạm dụng chỉ định xét nghiệm; tăng số lượng khám chữa bệnh ngoại trú và điều trị nội trú bất hợp lý; mua sắm, sử dụng thuốc, vật tư y tế chưa hợp lý; trục lợi BHYT.

 

Thuyền viên phải ăn tối thiểu 3 bữa/ngày

http://nld.com.vn/cong-doan/thuyen-vien-phai-an-toi-thieu-3-bua-ngay-20171031125841914.htm

Bộ Y tế ban hành Thông tư 40/2017/TT-BYT quy định về tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn đối với thực phẩm, nước ăn uống và định lượng bữa ăn của thuyền viên làm việc trên tàu biển Việt Nam.

Theo đó, định lượng năng lượng khẩu phần ăn hàng ngày cho thuyền viên được quy định như sau:

- Đối với thuyền viên nam từ 2.926 Kcal/ngày đến 3.234 Kcal/ngày.

- Đối với thuyền viên nữ từ 2.486 Kcal/ngày đến 2.574 Kcal/ngày.

- Năng lượng từ các thành phần dinh dưỡng protein, lipid, glucid trong khẩu phần ăn hàng ngày chiếm tỷ lệ tương ứng là 13-20%, 20-25% và 55-67%.

Ngoài ra, tối thiểu phải có 03 bữa ăn trong ngày (1 bữa phụ và 2 bữa chính) trong điều kiện bình thường, lựa chọn thực phẩm và cách chế biến thức ăn phù hợp với tôn giáo, tín ngưỡng và văn hóa của thuyền viên.

 

Hơn 1.000 trạm y tế sẽ được đầu tư trang thiết bị y tế, cơ sở hạ tầng

http://vtv.vn/trong-nuoc/hon-1000-tram-y-te-se-duoc-dau-tu-trang-thiet-bi-y-te-co-so-ha-tang-20171031183523935.htm

Theo đánh giá, mạng lưới y tế cơ sở còn thiếu khoảng 600 bác sĩ, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư hoặc đầu tư chưa đồng bộ.

Hơn 1.000 trạm y tế tại 15 tỉnh sẽ được đầu tư trang thiết bị y tế, cơ sở hạ tầng để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho tuyến y tế cơ sở trong năm 2018 bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới và hỗ trợ của Liên minh châu Âu. Đây là một phần của dự án "Giáo dục đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế" giai đoạn 2015 - 2020.

Hội thảo diễn ra sáng 31/10 tại Khánh Hòa, do Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Thế giới và Phái đoàn Liên minh châu Âu tổ chức, đã đưa ra đánh giá: Mạng lưới y tế cơ sở còn thiếu khoảng 600 bác sĩ, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư hoặc đầu tư chưa đồng bộ. Trình độ bác sỹ tại các tuyến còn yếu và chưa có kỹ năng về chẩn đoán lâm sàng đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng người dân vượt tuyến để khám chữa bệnh.

Dự án tổ chức đào tạo toàn diện cho cán bộ làm công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu ở tuyến y tế cơ sở như: quản lý hồ sơ sức khỏe, chăm sóc các bệnh không lây nhiễm và sức khỏe cộng đồng theo nguyên lý y học gia đình.

Việc đầu tư cho y tế cơ sở sẽ góp phần thực hiện mục tiêu mà Nghị quyết TW 6 đặt ra là từng người dân phải được theo dõi và chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay trên địa bàn, giảm gánh nặng bệnh tật.

 

Biến đổi khí hậu làm 250.000 người tử vong mỗi năm do bệnh dịch

http://www.nguoiduatin.vn/bien-doi-khi-hau-lam-250-000-nguoi-tu-vong-moi-nam-do-benh-dich-a344481.html

Từ năm 2030 đến năm 2050 biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ gây thêm 250.000 ca tử vong mỗi năm do suy dinh dưỡng, sốt rét, tiêu chảy và sốc nhiệt.

Đây là cảnh báo của PGS.TS. Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng vụ Hợp tác quốc tế (bộ Y tế) tại cuộc họp nhóm đối tác y tế tuyến tỉnh với chủ đề “Tác động của BĐKH tới sức khỏe tại Việt Nam”, do bộ Y tế tổ chức vừa qua.

Bà Trần Thị Giáng Hương cho biết, điều kiện khí hậu khắc nghiệt sẽ tác động lớn đến chăm sóc sức khỏe, tăng các bệnh truyền nhiễm và không lây nhiễm. Trong đó, nắng nóng cực đoan sẽ góp phần gia tăng tình trạng tử vong do bệnh tim mạch và hô hấp, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Ngoài ra, lượng mưa tăng và ngập lụt cũng ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt khiến tăng các bệnh tiêu chảy, các bệnh do nước gây ra và các bệnh do virus.

Ông Đỗ Mạnh Cường, cục Quản lý môi trường y tế (bộ Y tế) nhận định, BĐKH làm tăng nguy cơ bệnh tật, ví dụ như bệnh tiêu chảy. Bệnh tiêu chảy tăng do liên quan đến nhiệt độ cao và lượng mưa tăng. Số ca mắc tiêu chảy tăng cao sau những đợt mưa lớn, lũ lụt. Nhiệt độ cứ tăng 1 độ C thì sẽ tăng 1,1-1,5% số ca bệnh tiêu chảy.

Thực tế tại Hà Nội, số ca dương tính với phẩy khuẩn tả tăng trùng với những năm có hiện tượng El Nino và La Nina. Bên cạnh đó, bệnh sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng cũng gia tăng khi nhiệt độ và lượng mưa đều tăng.

Một trong những địa phương bị ảnh hưởng nhiều bởi BĐKH là tỉnh Cà Mau. Do địa phương này có 3 mặt giáp biển nên thường xuyên bị ảnh hưởng bởi những tác động của BĐKH như nước biển dâng, xâm nhập mặn, hạn hán, sạt lở.

Hiện, Cà Mau có hơn 2.000 hộ dân ven biển sống phụ thuộc vào thiên nhiên, do đó BĐKH sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của họ.

Trước đây bệnh sốt xuất huyết, bệnh sốt rét thường tập trung ở các vùng nước ngọt nay cả vùng nước ngọt và nước lợ. Ngoài ra, một số bệnh đường ruột, ung thư… cũng tăng cao.

Các đại biểu đề xuất ngành y tế Việt Nam cần xây dựng kế hoạch hành động nhằm ứng phó với BĐKH có tầm nhìn đến năm 2030; quy hoạch xây dựng phát triển mạng lưới cơ sở y tế thích ứng với BĐKH; bảo đảm cung cấp nước sạch và điều kiện vệ sinh cho người dân; xây dựng các chương trình cải thiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, phòng chống dịch bệnh…

 

Đẩy nhanh mô hình Phòng khám bác sĩ gia đình ở Hà Nội

http://laodongthudo.vn/day-nhanh-mo-hinh-phong-kham-bac-si-gia-dinh-o-ha-noi-63183.html

Trong quý III/2017, ngoài các hoạt động phòng chống dịch bệnh hiệu quả, Sở Y tế Hà Nội đã đẩy mạnh việc triển khai công tác khám chữa bệnh theo mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại các đơn vị trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực. Đặc biệt, toàn Thành phố đã tích cực khám và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho người dân.Tính đến nay đã có 814.433 hồ sơ sức khỏe được lập.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, đến nay, toàn Thành phố đã ghi nhận 34, 450 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Số bệnh nhân đã khỏi chiếm 97.6% (33.621 người), hiện còn 829 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện; số ổ dịch cũng đã được khống chế chỉ còn 240 ổ dịch đang hoạt động.

Về dịch tay chân miệng có 666 trường hợp mắc, giảm 63 % so với cùng kỳ năm 2016. Số người bị phát ban dạng sởi có 151 trường hợp, 1 trường hợp tử vong. 119 trường hợp mắc ho gà. Đến nay chưa ghi nhận các trường hợp mắc các dịch bệnh xâm nhập khác như: Virut Ebola, cúm A/H5N1, cúm A/H7N9…

Bên cạnh đó, đối với hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, tính đến ngày 31/9 việc điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Mathadone tại 17 cơ sở điều trị Mathadone với tổng số bệnh nhân đang điều trị là 4.799 người, điều trị ARV 12.118/12.000 bệnh nhân theo chỉ tiêu. Sở Y tế Hà Nội đã duy trì hiệu quả các hoạt động Chương trình lao-HIV và dự phòng lây truyền từ mẹ sang con.

Các đơn vị trong ngành đã xây dựng kế hoạch mua thẻ BHYT cho 100% người bị nhiễm HIV trong địa bàn Thành phố. Ngoài ra, các hoạt động y tế khác như phòng chống đái tháo đường phòng chống tăng huyết áp, công tác an toàn thực phẩm… cũng được duy trì và đạt được nhiều kết quả tốt. Ngành y tế tiếp tục triển khai kế hoạch khám sàng lọc ung thư đại trực tràng tại 4 quận, huyện là Đống Đa, Long Biên, Thanh Trì, Sóc Sơn.

Về Tiêu chí quốc gia về y tế xã đã có 17.24 xã phường đã bố trí vốn xây dựng và sửa chữa trạm y tế. Sở Y tế tiếp tục phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng như các quận, huyện báo cáo UBND TP về việc bố trí kinh phí xây dựng đảm bảo đạt chỉ tiêu 100% xã phường đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã trong năm 2017.

Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là các đơn vị tiếp tục rà soát, bổ sung cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế và nhân lực đảm bảo thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật trong khám chữa bệnh.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội yêu cầu tăng cường phối hợp hơn nữa giữa Trung tâm y tế (TTYT) và phòng y tế quận, huyện trong công tác phòng chống dịch bệnh, thực hiện tốt công tác giám sát dịch, phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng để khoanh vùng xử lý ổ dịch kịp thời. Triển khai hoàn thành Mô hình Phòng khám bác sĩ gia đình.

Tập trung thực hiện hiệu quả việc tổ chức khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân.Một số quận, huyện mở rộng điểm điều trị Methadone lưu ý không đặt gần các trường học.Thành lập các đoàn kiểm tra đánh giá đúng hoạt động của các TTYT.Đặc biệt, mỗi TTYT xây dựng thí điểm một trạm y tế tự chủ tài chính trong năm 2018.

 

Bệnh viện E hỗ trợ toàn diện cho 2 bệnh viện đa khoa khu vực của Thanh Hoá

http://phapluatxahoi.vn/benh-vien-e-ho-tro-toan-dien-cho-2-benh-vien-da-khoa-khu-vuc-cua-thanh-hoa-106423.html

Triển khai thực hiện chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện vệ tinh, thời gian qua bệnh viện E đã hỗ trợ toàn diện cho 2 bệnh viện đa khoa khu vực của tỉnh Thanh Hoá.  

Thanh Hoá là một trong số các tỉnh nằm trong danh sách bệnh viện vệ tinh của bệnh viện E. Nhận thấy sự khó khăn cũng như tầm quan trọng của 2 bệnh viện Đa khoa khu vực Tĩnh Gia và Ngọc Lặc, đồng thời đáp ứng đề xuất của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, Ban Giám đốc bệnh viện E đã cử đoàn công tác đến khảo sát thực trạng, xác định nhu cầu, hỗ trợ trực tiếp cho ngành y tế tỉnh Thanh Hóa.

Đoàn công tác đã trực tiếp khảo sát thực địa từng khoa phòng để quan sát, kiểm tra các quy trình kỹ thuật thực hiện tại các khoa phòng đó như khoa Hồi sức cấp cứu-chống độc, khoa Sản, phòng mổ, phòng chụp X-quang...

Qua khảo sát thực tế của đoàn công tác bệnh viện E cho thấy: Cả 2 bệnh viện trên còn thiếu cán bộ ở một số chuyên khoa sâu như: Ngoại, chấn thương sọ não, tim mạch-lồng ngực; thiếu các trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ cho chẩn đoán và điều trị các bệnh chuyên ngành trên.

Bác sỹ Trần Lê Mơ, Giám đốc bệnh viện đa khoa khu vực Tĩnh Gia cho biết: Dân số trên địa bàn huyện đông, nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của người dân, người lao động cần được đặc biệt quan tâm-nhất là các chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn lao động…

Trong năm 2016, bệnh viện triển khai nhiều kỹ thuật mới để điều trị cho người bệnh nhưng thực sự vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe toàn diện của người dân nên rất cần đến sự hỗ trợ toàn diện từ phía bệnh viện E trong nhiều lĩnh vực: Tim mạch, chấn thương sọ não, sản phụ khoa, chẩn đoán hình ảnh, thận tiết niệu, nhi khoa.

Tương tự, bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc là trung tâm của 11 huyện miền núi phía Tây Thanh Hoá, đảm đương khám chữa bệnh cho hơn 1 triệu dân, phần lớn là dân tộc thiểu số và đồng bào biên giới Việt-Lào. Lực lượng cán bộ có trình độ chuyên khoa sâu còn thiếu, việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế đã được quan tâm đáng kể song chưa đáp ứng được với nhu cầu ngày càng cao về chăm sóc và khám chữa bệnh của nhân dân. Vì vậy, bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc cũng mong muốn bệnh viện E hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật cho bệnh viện.

Theo GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc bệnh viện E, để trở thành bệnh viện “vệ tinh” theo tiêu chí của Bộ Y tế, bệnh viện Đa khoa Tĩnh Gia và Ngọc Lặc cần phối hợp chặt chẽ với bệnh viện hạt nhân tuyến trên để khảo sát, đánh giá nhu cầu đào tạo, cơ cấu tổ chức và nhân lực của bệnh viện theo từng chuyên ngành phù hợp; cử đủ số lượng cán bộ, nhân viên y tế tham dự các lớp đào tạo do bệnh viện hạt nhân tổ chức để đảm bảo cho việc tiếp nhận, chuyển giao kỹ thuật hiệu quả; hoàn thiện cơ cấu tổ chức theo tư vấn của bệnh viện hạt nhân; xây dựng và bổ sung chế độ ưu đãi phù hợp để động viên cán bộ, nhân viên tham gia đào tạo, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật.

“Bệnh viện E sẽ ưu tiên hỗ trợ toàn diện cho 2 bệnh viện trên cơ sở thay đổi trước mắt một số chuyên khoa trọng điểm, tiến hành tiếp nhận các học viên đào tạo liên tục tại bệnh viện E theo các gói hỗ trợ thuộc Đề án 1816 và chỉ đạo tuyến năm 2017-2020 các chuyên ngành: Tim mạch, sản khoa, chấn thương, sọ não, cơ xương khớp, chẩn đoán hình ảnh, thận tiết niệu nhằm chuẩn hóa các quy trình kỹ thuật thuộc chuyên ngành”, GS. Thành nhấn mạnh.

 

Chẩn đoán, can thiệp bệnh tim từ khi trẻ còn trong bào thai

https://tuoitre.vn/chan-doan-can-thiep-benh-tim-tu-khi-tre-con-trong-bao-thai-20171031210231168.htm

Ca điều trị được thực hiện tại Bệnh viện E, cho một em bé ở Đà Nẵng, được chẩn đoán mắc tim bẩm sinh phức tạp từ trong bụng mẹ.

Bác sỹ thăm khám cho bé được chẩn đoán mắc tim bẩm sinh từ trong bụng mẹ, hiện cháu được 1 tháng 2 ngày tuổi và đã được can thiệp tim mạch thành công - Ảnh: BVCC

Trong thời kỳ mang thai, sản phụ được tư vấn và chuẩn bị kỹ, ngay khi bé chào đời được các bác sỹ nội tim nhi chăm sóc và duy trì sự sống cho đến ngày trẻ được phẫu thuật thành công ở thời điểm bé được 26 ngày tuổi.

Mẹ của cháu bé là chị Nguyễn Thị Huyền, 31 tuổi, cho biết em bé đã được xác định bị tim bẩm sinh khi thai nhi ở tuần thứ 21. 

Khi thai kỳ ở tuần thứ 37, sản phụ đã chuyển từ Đà Nẵng ra Bệnh viện E ở Hà Nội và em bé sinh ra ở tuần thai thứ 39. 

Do bé mắc tim bẩm sinh (chứng đảo gốc động mạch, chứng bệnh nặng nhất trong các dị tật tim bẩm sinh) nên vừa chào đời đã tím tái toàn thân, thở khó… 

Nhưng do đã được chẩn đoán từ trước nên các bác sỹ đã can thiệp ngay và hỗ trợ chăm sóc đến thời điểm bé được phẫu thuật. 

Hiện bé được 1 tháng 2 ngày tuổi và ở ngày sau phẫu thuật, các bác sỹ đánh giá ca phẫu thuật đã hoàn toàn thành công.

Theo bác sỹ Trần Đắc Đại, trưởng Khoa Tim Trẻ em, Trung tâm tim mạch Bệnh viện E, đảo gốc động mạch là chứng bệnh nặng, có khoảng 20-30/100.000 trẻ em mới sinh mắc căn bệnh này và dị tật này có thể gây tử vong ngay sau sinh nếu không được can thiệp kịp thời.

 

Phẫu thuật cho trẻ sơ sinh có khối bướu khủng

https://tuoitre.vn/phau-thuat-cho-tre-so-sinh-co-khoi-buou-khung-2017103110300022.htm

Một bé sơ sinh có khối bướu gần bằng trọng lượng cơ thể đã được các bác sĩ phẫu thuật thành công.

Sáng 31-10, Ths.bs Đào Trung Hiếu, phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết các bác sĩ Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một trẻ sơ sinh có khối bướu dị dạng mạch máu khủng ở vùng cổ, ngực bên trái.

Đó là bé gái Đ.T.C.V, ở Tiền Giang.

Ngay từ khi mẹ bé mang thai, siêu âm tiền sản đã phát hiện bé có khối bướu này. Sau khi mẹ bé sinh mổ ở Bệnh viện Từ Dũ, bé đã được chuyển sang Bệnh viện Nhi Đồng 1 điều trị.

Theo Ths. Bs Đào Trung Hiếu, đây là trường hợp thứ 6 trên thế giới được ghi nhận có khối bướu loại này với kích thước lớn đến như vậy.

Khối bướu bị nhiễm trùng nặng và to lên rất nhanh.Lúc nhập viện khối bướu có kích thước 10x10x5cm, 19 ngày sau tăng 10x25x10cm.

Bệnh nhi quá nhỏ, có nhiều nguy cơ khi phẫu thuật như khi mổ xong da bị thiếu gây nhiễm trùng, bị chảy máu trên bàn mổ...

Tuy nhiên, nếu không được phẫu thuật ngay, khối bướu phát triển quá lớn và đang bị nhiễm trùng nặng, bệnh nhi sẽ có nguy cơ tử vong.

Do vậy, các bác sĩ đã tư vấn với gia đình để phẫu thuật cho bệnh nhi và tiến hành phẫu thuật sau đó.

Hiện sức khoẻ của bệnh nhi đang hồi phục tốt.

 

Du khách Anh bị vỡ tim do tai nạn giao thông

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/du-khach-anh-bi-vo-tim-do-tai-nan-giao-thong-736734.html

Ngày 31-10, BV Đà Nẵng cho biết nơi đây vừa cứu sống một du khách nước ngoài bị vỡ tim do tai nạn giao thông.

Nạn nhân là chị Isabelle Garrett Peel (25 tuổi, quốc tịch Anh).

Trước đó, khoảng 16 giờ ngày 27-10, chị Isabelle Garrett Peel nhập viện trong tình trạng hôn mê, mạch 136 lần/phút, huyết áp không đo được, chấn thương sọ não, chấn thương ngực, chấn thương bụng kín, trụy mạch...

Các bác sĩ BV Đà Nẵng đã nhanh chóng mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Sau khi tiến hành mổ dọc xương ức từ hõm ức đến mũi ức, đục xương ức vào màng tim, các bác sĩ phát hiện một vết thương nhĩ phải gần tĩnh mạch chủ trên nên tiến hành khâu lại, hút máu lưu trong màng tim. Đồng thời mở màng phổi, đặt một dẫn lưu màng tim và màng phổi.

Ca phẫu thuật đã thành công sau hơn hai giờ đồng hồ. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, tiếp xúc tốt nhưng các bác sĩ vẫn phải theo dõi dẫn lưu màng tim, màng phổi phải và chăm sóc vết thương xương ức.

Theo BS Phan Đình Thảo, khoa Ngoại tim mạch (BV Đà Nẵng), chấn thương ngực gây vỡ tim là một chấn thương nặng hiếm gặp, có thể gây tử vong cao do chèn ép tim cấp. Nếu không được sớm phẫu thuật bệnh nhân sẽ ngưng tim, ngưng thở. 

Được biết chị Isabelle Garrett Pell bị tai nạn giao thông khi đang trên đường từ Đà Nẵng vào Hội An, Quảng Nam.

 

Dùng robot mổ miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại TP.HCM

http://vtv.vn/trong-nuoc/dung-robot-mo-mien-phi-cho-benh-nhan-ngheo-tai-tphcm-20171031200521044.htm

Sau hơn 1 tuần về đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), robot phẫu thuật hiện đại nhất thế giới đã thực hiện phẫu thuật miễn phí cho 4 bệnh nhân nghèo.

Trong 4 trường hợp phẫu thuật, có một trường hợp có sự hỗ trợ của chuyên gia Singapore.Trong quá trình hậu phẫu, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, hồi phục nhanh. Điều này cho thấy những ưu điểm vượt trội so với phẫu thuật mở hay phẫu thuật nội soi trước đây.

Khi chưa có robot, với những ca mổ tương tự, thời gian mổ trung bình từ 5 - 6 tiếng, đối với phẫu thuật bằng robot, thời gian chỉ mất từ 1 - 1,5 tiếng. Đặc biệt, robot có thể thao tác ở những nơi tinh vi, góc sâu mang tính thẩm mỹ cao, đau hậu phẫu rất ít. Phẫu thuật bằng robot rất thích hợp cho những ca bệnh về tiết niệu, ngoại tiêu hóa như cắt dạ dày, trực tràng.

 

Điều trị thành công cho một Việt kiều hôn mê nghi ngộ độc rượu

https://thanhnien.vn/suc-khoe/dieu-tri-thanh-cong-cho-mot-viet-kieu-hon-me-nghi-ngo-doc-ruou-895355.html

Ngày 31.10, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhân tên L.V.L (56 tuổi, quốc tịch Mỹ), Việt kiều Mỹ, bị hôn mê nghi ngộ độc rượu.

Trước đó, lúc 21 giờ 30 ngày 27.10, bệnh nhân đang ở trong khách sạn và có hành vi la hét, kích động. Khách sạn đã gọi cho người nhà bệnh nhân để đưa ông vào Bệnh viện Nguyễn Tri Phương trong tình trạng hôn mê, tri giác lơ mơ, kích thích đau kém.Người nhà không nói rõ được nguyên nhân vì sao bệnh nhân rơi vào tình trạng này.

Ban đầu, các bác sĩ nghĩ bệnh nhân bị tai biến. Tuy nhiên, người nhà cho biết bệnh nhân trước đó gặp chuyện buồn trong làm ăn, lại uống nhiều thuốc dị ứng, nên ban đầu các bác sĩ can thiệp theo hướng ngộ độc thuốc.

Nhưng bệnh nhân lại có mùi rượu.Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ thấy lượng chuyển xóa ô xy ở mô và etanol trong máu cao. Vì vậy, ngay lập tức các bác sĩ đã chuyển ngay điều trị theo hướng ngộ độc rượu.

“Sau bốn giờ xử trí, hồi sức thì tri giác bệnh nhân cải thiện rõ nên chúng tôi nghĩ có thể là bệnh nhân bị ngộ độc rượu. Đến sáng hôm sau, bệnh nhân đã tỉnh hẳn nhưng không nhớ chuyện gì đã xảy ra. Tuy nhiên, bệnh nhân không chịu nói tiếng Việt dù biết mà chỉ nói tiếng Anh nên bác sĩ phải tư vấn, trấn an cho bệnh nhân bằng tiếng Anh”, một bác sĩ kể.

Cũng theo các bác sĩ, bệnh nhân nhiều năm không khám sức khỏe định kỳ. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và xuất viện.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương trước đây cũng đã từng tiếp nhận bệnh nhân người Nhật uống thuốc tự tử nhưng không hợp tác với bệnh viện. Trường hợp này, bệnh viện đã phải nhờ đến sự can thiệp của lãnh sự quán.

 

Phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân câm điếc mắc bướu cổ 20 năm

http://kinhtedothi.vn/phau-thuat-mien-phi-cho-benh-nhan-cam-diec-mac-buou-co-20-nam-301727.html

Ngày 31/10, theo thông tin từ Bệnh viện (BV) Nội tiết T.Ư, BV đã phẫu thuật thành công cắt bỏ khối bướu khổng lồ cho bệnh nhân Phạm Văn Thanh (47 tuổi, ở Nam Định).

Được biết, bệnh nhân Thanh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bệnh nhân bị câm điếc bẩm sinh, mắc bướu cổ lành tính hơn 20 năm nên khối bướu có kích thước lớn chèn ép các dây thần kinh, đường ăn, thở. Toàn bộ chi phí phẫu thuật, thuốc men trong thời gian nằm việc của bệnh nhân Thành được BV Nội tiết T.Ư miễn phí hoàn toàn. 

Giám đốc BV Nội tiết T.Ư Trần Ngọc Lương cho biết, ca phẫu thuật diễn ra trong 1 giờ và gặp nhiều khó khăn hơn khi mổ cho những bệnh nhân có khối bướu nhỏ. Do vậy, các bác sĩ đã phải rất tỉ mỉ và chính xác để tránh tình trạng mất máu và suy thở cho bệnh nhân. Hiện sức khỏe bệnh nhân Thanh đang dần hồi phục.

 

Hơn 3 giờ nỗ lực phẫu thuật nối vết thương đứt động mạch đùi cấp cứu muộn

https://laodong.vn/suc-khoe/hon-3-gio-no-luc-phau-thuat-noi-vet-thuong-dut-dong-mach-dui-cap-cuu-muon-573297.ldo

Chiều 31.10, ông Trần Văn Thích - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng xác nhận, sau hơn 3 giờ nỗ lực, các bác sĩ Khoa ngoại chấn thương của bệnh viện đã phẫu thuật nối thành công cho 1 nam thanh niên bị đứt động mạch đùi.

Bệnh nhân là anh Hà Quốc Thuận ( 24 tuổi, trú tại xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng).

Thông tin từ bệnh viện cho biết, chiều 30.10, anh Thuận được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng trong tình trạng sinh hiệu ổn, 1 vết thương mặt trong 1/3 giữa đùi trái dài khoảng 6cm được đặt gạc cầm máu. 

Sau khi khám cho bệnh nhân, các bác sĩ nhận thấy bàn chân của anh Thuận lạnh, bắt mạch mu không được.

Khoảng 18h20 cùng ngày, bệnh nhân được truyền 2 đơn vị máu cùng nhóm. Sau đó, các bác sĩ Khoa ngoại chấn thương của bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng tiến hành phẫu thuật mở rộng vết thương.

Tại đây, các bác sĩ phát hiện động mạch đùi đứt làm đôi và dùng dụng cụ lấy ra ở đoạn xa vùng động mạch chày trước, chày sau nhiều cục máu đông, đoạn gần mạch máu không bị tắc…

Trước tình trạng này, các bác sĩ Khoa ngoại chấn thương đã nhanh chóng tiến hành nối vi phẫu động mạch đùi sau khâu.

Bác sĩ Phùng Văn Hà (người mổ chính ca phẫu thuật) cho biết: “Đây là ca phẫu thuật đứt động mạnh đùi được đưa đến bệnh viện muộn. Nếu không nối kịp thời thì bệnh nhân sẽ bị hoại tử cẳng chân.Để hoàn thành ca phẫu thuật, chúng tôi đã cố gắng hết sức trong phòng 3 giờ phẫu thuật căng thẳng”.

Cũng theo bác sĩ Hà, sau khi đặt ống dẫn lưu hố mổ khâu cân cơ khâu da, kiểm tra động mạch mu chân T đập rõ, bàn chân hồng ấm. Đối với ca phẫu thuật này, để phục hồi, bệnh nhân phải thay băng vết thương hàng ngày, dùng thuốc kháng sinh và thuốc chống đông, khoảng 7-10 ngày, bệnh nhân có thể xuất viện.

Theo tìm hiểu của Báo Lao Động, tối 29.10, anh Thuận đi chơi với nhóm bạn, trong lúc nhậu xảy mâu thuẫn nên 1 số người trong nhóm đánh nhau. Thấy vậy, anh Thuận vào can ngăn thì bị dao đâm vào đùi.

Sau đó, anh Thuận được người nhà đưa đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Đơn Dương và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng.

 

Phẫu thuật bóc tách thành công khối bướu lớn trên cơ thể bé sơ sinh

http://www.qdnd.vn/xa-hoi/y-te/phau-thuat-boc-tach-thanh-cong-khoi-buou-lon-tren-co-the-be-so-sinh-522231

Ngày 31-10, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) thông tin đến các cơ quan báo chí, bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật bóc tách một khối bướu lớn trên cơ thể một bé gái sơ sinh, tránh được nguy cơ tử vong do nhiễm trùng.

Bé gái là con của chị Đ.T.C.V, huyện Gò Công Đông, Tiền Giang sinh ngày 6-10 tại Bệnh viện Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh). Ba tiếng sau sinh, gia đình chuyển bé đến Bệnh viện Nhi đồng 1 trong tình trạng bé sốt cao, có một khối bướu to mọc chèn lên vùng cổ, ngực, lan xuống vùng nách. Kết quả siêu âm và chụp CT cho thấy đây là bướu hỗn hợp giữa bướu bạch huyết và dị dạng tĩnh mạch đang phát triển nhanh. 20 ngày sau sinh, khối bướu đạt đến kích thước 15cm x 25cm x 10cm. Da trên bướu phù nề, đỏ, ấn đau, nhiễm trùng, các bác sĩ buộc phải phẫu thuật để bảo toàn tính mạng cho bệnh nhi. 

Một ekip hội chẩn gồm ngoại tổng hợp, hồi sức gây mê đã nhanh chóng thành lập và dự liệu tình huống xấu nhất trong ca phẫu thuật. Sau 7,5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc tách được khối bướu trên cơ thể bé và giữ được chức năng nguyên vẹn cho cánh tay trái. Khối bướu được lấy ra nặng khoảng 1kg. Sau phẫu thuật một ngày, bệnh nhi không phải thở máy, vết mổ khô, da vết mổ hồng hào, khống chế tình trạng nhiễm trùng tốt.

 

Phối hợp liên viện cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nặng

https://baotintuc.vn/suc-khoe/phoi-hop-lien-vien-cuu-song-benh-nhan-da-chan-thuong-nang-20171031150015881.htm

Một bệnh nhân bị đa chấn thương nặng được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn trong tình trạng nguy kịch, quy trình báo động đỏ liên viện được kích hoạt kết nối bệnh viện Nhân Dân Gia Định mổ cấp cứu, cứu sống người bệnh.

Bệnh nhân bị đa chấn thương nặng do bị tai nạn xe máy là chị Nguyễn Thị L. (sinh năm 1969, ngụ quận Bình Thạnh), được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn trong tình trạng bị choáng, đau ngực, bụng, tay và huyết áp tụt. Qua tìm hiểu nhanh, chị L. có cảm giác mệt và chóng mặt khi điều khiển xe máy, sau đó chị đã không kiểm soát được nên đã lao xe lên lề đường, bản thân chị bị va đập mạnh, gây đa chấn thương nghiêm trọng.

Ngay khi tiếp nhận cấp cứu khẩn, các bác sĩ đã làm 3 đường truyền tĩnh mạch và đặt ống thông tiểu cho bệnh nhân, máu tươi chảy ra liên tục theo ống thông tiểu. Xác định tình trạng nguy kịch, đe dọa tính mạng của người bệnh, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã thực hiện báo động đỏ nội viện.

Sau 5 phút, chị L được siêu âm ngực - bụng, chụp X-quang phổi, thử máu tại giường, kết quả cho thấy thận trái, lá lách tổn thương nặng, máu tràn đầy trong ổ bụng. Ngay lập tức, đội báo động đỏ đã quyết định hội chẩn trong viện và liên viện với các bác sĩ của Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, thống nhất mổ cấp cứu khẩn để cầm máu, cứu sống người bệnh.

Chỉ sau 30 phút từ khi nhập viện, người bệnh đã được tiến hành phẫu thuật cầm máu, cắt lá lách do dập nát và cắt một phần thận trái kèm khâu các chỗ vỡ ruột, nẹp cố định cẳng tay phải do gãy xương… Ca mổ kéo dài trong vòng 1 giờ 10 phút.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thao cho biết, khi nhập viện, bệnh nhân bị đa chấn thương rất nặng, choáng mất máu, nếu không cấp cứu kịp thời thì bệnh nhân sẽ tử vong. Nhờ quy trình phản ứng nhanh báo động đỏ nội viện và liên viện, các bác sĩ đã kịp thời cứu sống người bệnh. Hiện chị L. đang được hồi phục sức khỏe tốt.

Thông qua trường hợp này, bác sĩ đưa ra khuyến cáo không nên điều khiển phương tiện giao thông khi đang mệt, chóng mặt, hoặc cảm thấy không an toàn thì nên dừng lại để bảo vệ tính mạng cho chính mình cũng như những người đang tham gia giao thông.

 

Bác sỹ miệt mài 7 tiếng cưa xương sọ não chữa dị tật hốc mắt cho con lính đảo Lý Sơn

https://vtc.vn/bac-sy-miet-mai-7-tieng-cua-xuong-so-nao-chua-di-tat-hoc-mat-cho-con-linh-dao-ly-son-d359844.html

Các y bác sĩ thuộc Bệnh viện Trung ương Huế vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi bị dị tật hốc mắt hiếm gặp là con của một quân nhân đang công tác tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Ngày 30/10, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho hay, các y bác sĩ thuộc bệnh viện này vừa phẫu thuật cho một bệnh nhi 7 tuổi bị dị tật bẩm sinh hiếm gặp có hốc mắt giãn xa khác thường. Được biết, bệnh nhân này là con của một quân nhân đang công tác tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Để phẫu thuật dị tật hốc mắt cho bệnh nhi kể trên, các y bác sĩ thuộc Bệnh viện Trung ương Huế phải tiến hành cưa các xương vùng sọ não, xương hai hốc mắt, xương hàm trên, lấy bỏ đoạn xương trán và mũi. Sau đó, đưa hai hốc mắt gần lại với nhau như vị trí của người bình thường.

Cuối cùng, các nẹp vít nhỏ đặc biệt được các bác sĩ dùng để cố định lại các xương vùng sọ và hàm mặt.Cuộc phẫu thuật thành công và kết thúc sau 7 giờ làm việc miệt mài và chăm chú của các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế. Được biết, sau khi phẫu thuật khoảng 1 tuần thì bệnh nhi có thể ngồi dậy và ăn uống bình thường. Việc điều trị thành công cho ca dị tật hiếm gặp này mở ra hi vọng cho các bệnh nhân gặp dị tật tương tự trong thời gian tới.

Theo TS. Bác sĩ Lê Thừa Trung Hậu, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ - Bàn tay thuộc Bệnh viện Trung ương Huế, phẫu thuật điều trị dị tật hốc mắt rất khó, đòi hỏi độ chính xác cao và sự phối hợp nhiều chuyên khoa. Để tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ thuộc khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ - Bàn tay thuộc Bệnh viện Trung ương Huế kết hợp với khoa Ngoại Thần kinh và khoa Gây mê Hồi sức, cùng hỗ trợ chuyên môn của các giáo sư đến từ Đại học Y Stanford (Mỹ).

 

Thu hồi sản phẩm chocolate của hãng GKI Foods

http://bnews.vn/-thu-hoi-san-pham-chocolate-cua-hang-gki-foods-/66429.html

Công ty thực phẩm GKI Foods của Mỹ đã cho thu hồi các sản phẩm liên quan đến chocolate, sau khi phát hiện các chất gây dị ứng nguy hiểm đến tính mạng có trong các sản phẩm này.

Theo thông báo của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), có 21 sản phẩm của GKI Foods - tất cả đều có thành phần chocolate đen, nằm trong danh sách bị thu hồi.

Những người bị bệnh dị ứng hoặc nhạy cảm nặng với chất gây dị ứng sữa có nguy cơ dị ứng nghiêm trọng hoặc nguy hiểm đến tính mạng nếu họ sử dụng các sản phẩm này.

FDA cho biết việc thu hồi sản phẩm được bắt đầu sau khi phát hiện ra GKI Foods không công khai thông tin về việc các sản phẩm có chocolate đen chứa thành phần gây dị ứng sữa trên bao bì của các sản phẩm này.

Các sản phẩm này có thể đã được các nhà bán lẻ khác nhau phân phối ở 27 bang của Mỹ, trong đó hầu hết là các bang ở miền Đông. Những người tiêu dùng đã mua các loại sản phẩm liên quan đến loại chocolate nói trên được khuyến cáo nên trả lại nhà sản xuất.

Tuy nhiên, FDA cho biết đến nay chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh nào liên quan đến các sản phẩm có chứa chocolate nói trên.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 2083

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 44798

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6005584

Quảng cáo