Điểm báo điện tử ngày 02/10/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

18:25 ICT Thứ sáu, 22/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 02/10/2017

Thứ hai - 02/10/2017 15:04
Nhiều tiện ích khi cấp sổ, thẻ bảo hiểm theo mã định danh; Việt Nam sắp có vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết vào năm 2018; Chẩn đoán rối loạn sử dụng chất gây nghiện theo tiêu chuẩn mới; Cứu sống thành công bé sinh non nặng hơn 1,3kg, suy hô hấp nặng; Thanh Hóa: Giảm số bệnh nhân sốt xuất huyết; Bệnh dại - nguy hiểm chết người; ...
Nhiều tiện ích khi cấp sổ, thẻ bảo hiểm theo mã định danh

http://nhandan.com.vn/xahoi/item/34265402-nhieu-tien-ich-khi-cap-so-the-bao-hiem-theo-ma-dinh-danh.html

http://video.infonet.vn/thoi-su-24h/tu-1-10-thay-so-the-bao-hiem-y-te-5o71wpov.html

Sau hơn một tháng triển khai Quyết định 595/QĐ-BHXH của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Quy trình thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp, BH tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT, đã có khoảng 440 nghìn trường hợp đổi thẻ BHYT được cấp theo mã số BHXH. Đồng thời, việc in, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT mới được triển khai đồng bộ trên cả nước từ ngày 1-10. Thông tin về kết quả triển khai việc thay số sổ BHXH, thẻ BHYT bằng mã số BHXH, Phó trưởng Ban Sổ thẻ (BHXH Việt Nam) Nguyễn Văn Hiếu cho biết, việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo mã số BHXH được thực hiện từ ngày 1-8-2017 đối với BHXH TP Hà Nội, và từ 1-9-2017 với BHXH cả nước cho các trường hợp mới tham gia hệ thống, đổi thẻ BHYT. Hiện nay, 63 cơ quan BHXH các tỉnh, thành phố đã triển khai tập huấn và hướng dẫn phần mềm cho BHXH các quận, huyện. Trên cơ sở đó, BHXH các quận, huyện tiếp tục cung cấp danh sách, tờ khai gửi cho cơ quan, đơn vị quản lý đối tượng để hướng dẫn việc kê khai bổ sung thông tin cấp mã số BHXH cho người tham gia.Theo đó, việc in, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT mới sẽ triển khai đồng loạt trên phạm vi cả nước từ ngày 1-10, khi tỷ lệ người tham gia được đồng bộ quản lý theo mã số BHXH đạt từ 70% trở lên. Trước thời điểm này, BHXH các tỉnh, thành phố vẫn rà soát, đồng bộ dữ liệu và cấp lại, cấp đổi sổ BHXH, thẻ BHYT phát sinh do mất, hỏng, điều chỉnh thông tin theo mã số BHXH: đã có gần 438 nghìn trường hợp đổi thẻ BHYT; trường hợp đổi sổ BHXH chỉ thực hiện đối với trường hợp bị trùng, một người có hai số sổ BHXH. Trong thời gian chờ đồng bộ, cấp mã số BHXH, sổ BHXH và thẻ BHYT đã cấp mà chưa được đổi, cấp lại theo mẫu mới vẫn có giá trị sử dụng đến khi được cấp, đổi lại.

Bên cạnh đó, để triển khai, rà soát, đồng bộ cấp mã số BHXH bảo đảm tiến độ trên cả nước, không cấp chậm thẻ BHYT và ảnh hưởng quyền lợi của người tham gia, BHXH Việt Nam đã nắm bắt và tháo gỡ vướng mắc trong việc thực hiện tại các địa phương. BHXH các tỉnh, thành phố đang đẩy nhanh tiến độ rà soát, đồng bộ dữ liệu, ưu tiên cấp mã số BHXH và đổi thẻ mới cho đối tượng học sinh, sinh viên và các đối tượng hết hạn sử dụng thẻ BHYT trước ngày 31-12-2017. Toàn ngành BHXH đang phối hợp đơn vị sử dụng lao động và người tham gia cập nhật, bổ sung thông tin còn thiếu từ tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) để có thông tin đầy đủ, chính xác và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT cho người tham gia theo mã số BHXH. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu khẳng định: "Lợi ích của việc thay số sổ BHXH, thẻ BHYT bằng mã số BHXH là bước tiến quan trọng, tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý cũng như người tham gia". Cụ thể, đối với cơ quan BHXH, đây là điều kiện để hoàn thiện cơ sở dữ liệu quản lý người tham gia theo hộ gia đình và giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người tham gia khi giải quyết chế độ BHXH và khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT được thuận lợi. Về lâu dài, việc thay số sổ BHXH, thẻ BHYT bằng mã số BHXH duy nhất góp phần nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật, hiệu quả quản lý; bộ máy quản lý được điều chỉnh tinh gọn, hợp lý, giảm áp lực và khối lượng công việc in, phát hành sổ BHXH, thẻ BHYT hàng năm; khắc phục tình trạng cấp trùng một người có nhiều sổ BHXH, thẻ BHYT như hiện nay và hoàn thiện các điều kiện để triển khai cấp thẻ điện tử thay thế cho sổ BHXH, thẻ BHYT chất liệu giấy trong thời gian tới.Đối với cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, có thể chống các hành vi sử dụng thẻ BHYT giả mạo để lạm dụng quỹ BHYT; khai thác, kiểm tra các thông tin về bệnh nhân BHYT trong cơ sở dữ liệu (tiền sử bệnh, tình trạng kháng thuốc...) do cơ quan BHXH quản lý để phục vụ công tác điều trị.. Đặc biệt, đối với người tham gia, việc bổ sung hoàn thiện thông tin lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc quản lý hộ gia đình và giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người tham gia khi giải quyết chế độ BHXH và khám, chữa bệnh BHYT được thuận lợi. Theo đó, khi thay mã thẻ BHYT bằng mã số BHXH, dữ liệu quản lý sẽ liên tục được cập nhật về thời điểm tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục và phần kinh phí KCB tự chi trả vượt quá sáu tháng lương cơ sở trong năm tài chính để xác định thời điểm được miễn chi trả chi phí KCB (quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB). Đồng thời, khi tiếp tục đăng ký tham gia BHXH, BHYT, xác nhận quá trình tham gia và giải quyết chế độ BHXH, BHYT, người tham gia không cần xuất trình giấy tờ hay lập lại các thủ tục như tham gia lần đầu, chỉ cần nhớ và báo lại cho cơ quan BHXH mã số BHXH khi làm thủ tục...

Khẳng định chủ trương này không ảnh hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT trong thời điểm giao thời, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cho biết: Trong thời gian đầu thực hiện tra cứu giá trị sử dụng thẻ trên Cổng thông tin giám định BHYT, trường hợp người tham gia dùng thẻ còn giá trị sử dụng đi khám, chữa bệnh, nhưng cơ sở KCB tra cứu trên cổng phát hiện thẻ BHYT đã hết giá trị sử dụng thì thông báo cho cơ quan BHXH. Cơ quan BHXH có trách nhiệm kiểm tra, đồng thời vẫn phải bảo đảm quyền lợi KCB bình thường cho người tham gia (trừ trường hợp cơ quan BHXH nơi cấp thẻ thông tin lại người đó đã ngừng đóng BHYT).

 

Việt Nam sắp có vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết vào năm 2018

http://www.phapluatplus.vn/viet-nam-sap-co-vac-xin-phong-benh-sot-xuat-huyet-vao-nam-2018-d54159.html

Đến tháng 11/2017, công trình nghiên cứu vắc xin sốt xuất huyết mà Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh phối hợp với Công ty Sanofi Pasteur của Pháp sẽ hoàn thành.

Theo đó, Việt Nam là một trong 5 quốc gia tại Châu Á tham gia giai đoạn III của tiến trình thử nghiệm với 2.336 trẻ từ 2 đến 14 tuổi tình nguyện tham gia. Quá trình thử nghiệm này đã được thực hiện trong 6 năm qua tại Mỹ Tho, Tiền Giang và Long Xuyên, An Giang - hai địa bàn có tỷ lệ mắc sốt xuất huyết cao nhiều năm. Tại buổi kiểm tra sức khỏe và đánh giá cuối cùng cho hơn 2.300 trẻ tham gia thử nghiệm tiêm vắc xin sốt xuất huyết từ 2 đến 14 tuổi đều có sự đồng ý của gia đình. Những trẻ tham gia sẽ được tiêm 3 mũi văcxin sốt xuất huyết, mỗi mũi cách nhau 6 tháng. Kết quả cho thấy đối với trẻ em tiêm đủ 3 liều văcxin sốt xuất huyết: giảm hơn 65% nguy cơ mắc; giảm hơn 80% các trường hợp phải nhập viện và trên 93% trường hợp nặng.

Đây là đề án thử nghiệm lâm sàng vắc xin sốt xuất huyết đã được chuẩn bị từ năm 2009. Nếu kết quả thử nghiệm vắc xin lần 3 đạt yêu cầu về tính an toàn và hiệu quả bảo vệ, trong năm 2018, văcxin này sẽ được lưu hành tại Việt Nam và giúp người dân có thể chủ đồng phòng chống sốt xuất huyết. Hiện đã có 17 quốc gia cho phép lưu hành vắc xin sốt xuất huyết, trong đó, Brazil và Philippines đã tiêm đại trà vắc xin sốt xuất huyết

 

Chẩn đoán rối loạn sử dụng chất gây nghiện theo tiêu chuẩn mới

http://vov.vn/xa-hoi/chan-doan-roi-loan-su-dung-chat-gay-nghien-theo-tieu-chuan-moi-677585.vov

Hướng dẫn chẩn đoán mới của Hội Tâm thần Mỹ đã thay khái niệm “nghiện chất” bằng cụm từ “rối loạn sử dụng chất” Tại Hội nghị khoa học về tâm thần học do Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tổ chức mới đây, Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia cho biết, Viện vừa cập nhật hướng dẫn mới của Mỹ về chẩn đoán rối loạn sử dụng chất gây nghiện để thay thế cho tiêu chuẩn chẩn đoán cũ từng gây nhiều tranh cãi.

Các chất gây nghiện phổ biến là café, thuốc lá, rượu, heroin, các chất dạng am-phê-ta-min và các chất loạn thần gây ảo giác... Theo tiêu chuẩn chẩn đoán cũ bệnh nhân có 3 giai đoạn: sử dụng cơ hội, lạm dụng và nghiện chất. Khái niệm “nghiện chất” đã gây ra sự kỳ thị đối với bệnh nhân. Bác sỹ Nguyễn Minh Tuấn, Phó Viện trưởng Sức khỏe tâm thần quốc gia cho biết, theo tiêu chuẩn cũ, việc chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn. “Trước khia để chẩn đoán một người nghiện, nếu người ta thừa nhận người ta bị nghiện thì thuận lợi, nhưng nếu người ta không thừa nhận người ta nghiện thì cũng rất khó. Đây cũng là khó khăn mà các đơn vị điều trị nghiện thường đặt câu hỏi và yêu cầu Bộ Y tế quy định như thế nào cho rõ. Có những chất rất rõ ràng như các chất gây nghiện dạng thuốc phiện (có hội chứng cai trên cơ thể) nhưng đối với những chất dạng am-phê-ta-min thì không có hội chứng cai trên cơ thể nên rất khó” - Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn nói. Đến nay, với hướng dẫn chẩn đoán mới của Hội Tâm thần Mỹ đã thay khái niệm “nghiện chất” bằng cụm từ “rối loạn sử dụng chất” và giúp các bác sĩ dễ dàng hơn trong việc điều trị cho người bệnh. Hướng dẫn chẩn đoán mới chia ra 4 nhóm để xác định tình trạng rối loạn sử dụng chất gây nghiện của người nào đó.

Đó là các nhóm: Hư hỏng kiểm soát sử dụng, Hư hỏng chức năng xã hội, Sử dụng nguy cơ, Tiêu chuẩn dược lý. Có 11 tiêu chuẩn cụ thể, nếu người đó có từ 1 đến 3 tiêu chuẩn thì ở mức độ nhẹ, có từ 4 đến 5 tiêu chuẩn thì ở mức độ trung bình, mức độ nặng là từ 6 đến 11 tiêu chuẩn. Nếu không sử dụng các chất gây nghiện trong vòng 12 tháng sau điều trị thì bệnh nhân mới được công nhận là hết rối loạn sử dụng chất gây nghiện.

 

Vụ tai biến do gọt cằm: Sở Y tế TP.HCM sẽ vào cuộc tìm nguyên nhân

http://www.phapluatplus.vn/vu-hon-me-sau-got-cam-so-y-te-se-thanh-lap-hoi-dong-chuyen-mon-d54160.html

http://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/vu-tai-bien-do-got-cam-so-y-te-tphcm-se-vao-cuoc-tim-nguyen-nhan-72640.html

Liên quan đến vụ một phụ nữ sau khi “chỉnh hình xương hàm” (gọt cằm) tại Bệnh viện thẩm mỹ Emcas bị nguy kịch, Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiến hành thành lập Hội đồng chuyên môn để xác định rõ nguyên nhân xảy ra tình trạng nguy kịch trên. Ngày 30.9, trao đổi với phóng viên báo Một Thế Giới, bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai- Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho hay hiện toàn bộ hồ sơ liên quan đến ca phẫu thuật ''Chỉnh hình xương hàm” của chị Trương Thị.Đ. (38 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) tại Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas đã được Thanh tra Sở Y tế  TP niêm phong phục vụ cho công tác điều tra cũng như làm sơ sở để Hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân gây ra tai biến trên.

“Chắc chắn Sở Y tế TP.HCM sẽ thanh lập Hội đồng chuyên môn để xác định nguyên nhân gây ra vụ tai biến trên. Khi có kết quả chúng tôi sẽ thông báo rộng rãi đến các phương tiện truyền thông”, bà Mai cho biết.

Trong khi đó, theo một nguồn tin riêng của phóng viên, sau thời gian điều trị tại một bệnh viện ở Singapore hiện tình trạng sức khỏe của chị Đ. vẫn chưa cải thiện nhiều; đặc biệt còn tổn thương não khá nặng, thời gian điều trị còn rất dài nên nhiều khả năng chị Đ. sẽ được đưa trở lại Việt Nam để điều trị tại Bệnh viện FV trong vài ngày tới. Trong những ngày qua, chi phí điều trị cho chị Đ. tại một bệnh viện ở Singapore là khá tốn kém, và toàn bộ các chi phí trên đang được Bệnh viện thẩm mỹ Emcas chi trả.

Trước đó, vào chiều 20.9, Sở Y tế TP.HCM đã có báo cáo nhanh gửi Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế). Theo đó, ngày 17.9, chị Trương Thị Đ. đã đến Bệnh viện thẩm mỹ Emcas ( số 14/27 Hoàng Dư Khương, phường 12, quận 10, TP.HCM) để phẫu thuật: “chỉnh hình xương hàm”.

Phẫu thuật viên thực hiện ca phẫu thuật cho chị Đ. là bác sĩ Trần Ngọc Quảng Phi (hợp đồng làm việc ngoài giờ tại Bệnh viện Emcas) có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa răng hàm mặt, tốt nghiệp bác sĩ nội trú và bằng tiến sĩ chuyên ngành phẫu thuật hàm mặt.

Ca phẫu thuật kết thúc lúc 12 giờ cùng ngày, người bệnh ổn định, được rút nội khí quản chuyển phòng hồi tỉnh.Tuy nhiên, sau 20 phút theo dõi, phát hiện người bệnh chảy máu rỉ rả trong khoang miệng, bác sĩ phẫu thuật viên tiến hành xử trí cầm máu tại giường bằng khâu niêm mạc, đặt nẹp vis và theo dõi tiếp. Đến phút thứ 30 người bệnh đột ngột suy hô hấp, SpO2 giảm nhanh dưới 70%, vùng sàn miệng phù nề nên được xử trí mở khí quản tại giường. Trong quá trình mở khí quản người bệnh ngưng tim, được xử trí hồi sức có lại mạch, nhịp tim.

Bệnh viện Emcas tiếp tục hồi sức đến khi mạch, huyết áp tương đối ổn định thì chuyển người bệnh đến Bệnh viện Nhân dân 115 vào lúc 14 giờ 30 phút cùng ngày. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115 trong tình trạng hôn mê (Glasgow 4 điểm), bóp bóng qua canule qua mở khí quản, mạch 138 lần/phút, HA: 123/90 mmHg, tim nhanh, đều.

Người bệnh được điều trị tại Khoa Hồi sức ngoại Bệnh viện Nhân dân 115 với thở máy, thuốc cầm máu, thuốc chống động kinh. Đến ngày 19.9.2017 người bệnh vẫn hôn mê (Glasgow 5 điểm), phản xạ đau tăng lên, đồng tử 2 bên 3mm, phản xạ ánh sáng (±), CT Scan não chưa phát hiện bất thường. Sau đó, bệnh nhân được chuyển sang một bệnh viện ở Singapore để điều trị.

 

Gần 200 bác sỹ ở TP HCM bị trầm cảm vì áp lực công việc

http://video.infonet.vn/thoi-su-24h/den-long-truyen-thong-chay-hang-lang-nghe-phan-khoi-q6d2lxr7.html

Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP HCM vừa công bố 1 kết quả nghiên cứu, phối hợp cùng Đại học Oxford Anh Quốc, thực hiện trên toàn bộ 600 nhân viên y tế của bệnh viện, về sức khỏe tâm trí. Kết quả cho thấy, có đến gần 200 y bác sỹ bị trầm cảm vì công việc ngành.

 

Kịp thời can thiệp nội soi mật - tụy ngược dòng cứu sống cụ bà 104 tuổi

http://suckhoedoisong.vn/kip-thoi-can-thiep-noi-soi-mat-tuy-nguoc-dong-cuu-song-cu-ba-104-tuoi-n136799.html

Bệnh viện Bình Dân vừa tiến hành can thiệp nội soi mật-tụy ngược dòng (ERCP) thành công, giúp Bà mẹ Việt Nam anh hùng N.T.P (104 tuổi, huyện Củ Chi) vượt qua cơn nguy kịch dọa sốc nhiễm trùng đường mật. Theo người nhà cụ P, trước đó khoảng 2 tuần, cụ bắt đầu bị đầy bụng, khó tiêu. Cho rằng cụ bị rối loạn tiêu hóa do tuổi cao, cụ được cho uống thuốc nhưng tình trạng không thuyên giảm. Vài ngày sau, cụ P. sốt cao và nôn ói, người nhà đưa cụ nhập cấp cứu tại một bệnh viện địa phương. Qua thăm khám và làm xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán cụ bị nhiễm trùng đường mật, sỏi đường mật. Nhận thấy cụ đã cao tuổi, có tiền căn suy tim và hen phế quản, diễn tiến bệnh đang có chiều hướng phức tạp nên đã chuyển cụ đến Bệnh viện Bình Dân cấp cứu ngay trong đêm.Các bác sĩ chúc mừng Mẹ Việt Nam Anh Hùng N.T.P trước khi xuất viện

Cụ nhập Bệnh viện Bình Dân trong tình trạng đau dữ dội quặn từng cơn tại vùng hạ sườn phải kèm sốt dai dẳng. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy bạch cầu tăng cao. Siêu âm bụng và CT-scan bụng có cản quang có hình ảnh nhiều sỏi nhỏ rải rác trong đường mật, ống gan, đặc biệt là sỏi ống mật chủ kích thước lên tới 21mm (đường kính ống mật chủ bình thường khoảng 8-10mm) nằm kẹt ở đoạn cuối ống mật chủ gây tắc mật, giãn đường mật trong và ngoài gan.

Các bác sĩ Khoa Ngoại Gan-Mật nhận định cần phải hội chẩn và can thiệp khẩn cấp cho  cụ vì cụ đã cao tuổi, thể trạng suy kiệt, nhiều bệnh lý nền kèm theo đe dọa sốc nhiễm trùng. Sau hội chẩn, các bác sĩ tiến hành can thiệp nội soi mật-tụy ngược dòng (ERCP) để giải áp đường mật vì nếu để muộn hơn sẽ nguy hiểm đến tính mạng của cụ. Tiếp đó, cụ được can thiệp lấy sỏi đường mật để loại bỏ nguyên nhân gây tắc mật. Với sự nỗ lực của toàn bộ ê kíp các bác sĩ khoa Ngoại Gan Mật có kinh nghiệm 20 năm thực hiện kỹ thuật ERCP, sau 20 phút các bác sĩ đã đặt thành công ống thông qua đoạn ống mật chủ đang bị sỏi làm tắc nghẽn, nhanh chóng giải quyết tình trạng đau đớn, ứ đọng mật và điều trị tình trạng nhiễm trùng đang diễn tiến phức tạp cho cụ.

Một tuần sau, khi tình trạng nhiễm trùng đã được kiểm soát tốt, các bác sĩ tiếp tục thực hiện ERCP với ống nội soi mềm qua đường miệng vừa giúp khảo sát rõ toàn bộ đường mật vừa can thiệp lấy sỏi cho cụ. Viên sỏi lớn là nguyên nhân gây tắc mật được các bác sĩ tán nhỏ và dùng rọ chuyên dụng gắp ra khỏi cơ thể qua đường miệng. Đồng thời để đảm bảo điều trị triệt để và giảm thiểu nguy cơ sót sỏi đường mật, các bác sĩ đã súc rửa kỹ đường mật để loại bỏ các sỏi và cặn mật cho cụ. Chiều ngày 25/09/2017 cụ P đã được xuất viện. Các bác sĩ khoa Ngoai Gan Mật, Bệnh viện Bình Dân khuyến cáo, nhiễm trùng đường mật là một tình trạng cấp tính, thường do sỏi đường mật gây tắc mật. Cũng như trường hợp của cụ P, các triệu chứng viêm đường mật do sỏi rất dễ nhầm lẫn với các rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày như đầy hơi, khó tiêu, chán ăn, đau mơ hồ, khó chịu vùng thượng vị, đau hạ sườn phải… Do đó, khi xuất hiện các triệu chứng này, người bệnh cần đi đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị bệnh kịp thời, tránh để diễn tiến dẫn đến sốc nhiễm trùng. Khoảng 98% sỏi đường mật có thể được phát hiện qua siêu âm bụng, việc điều trị các trường hợp nhiễm trùng đường mật phức tạp đòi hỏi các bác sĩ chuyên khoa thực hiện khéo léo, nhanh chóng các thủ thuật, phẫu thuật đối với bệnh lý đường mật.

 

Từ 1/10, thẻ bảo hiểm y tế được thay bằng mã số bảo hiểm xã hội

http://suckhoedoisong.vn/tu-1-10-the-bao-hiem-y-te-duoc-thay-bang-ma-so-bao-hiem-xa-hoi-n136797.html

http://www.sggp.org.vn/hom-nay-110-ap-dung-gia-vien-phi-moi-cho-nguoi-khong-co-the-bhyt-472464.html

Hôm nay (ngày 1/10), việc in, cấp sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mới bằng mã số BHXH sẽ triển khai đồng loạt cho người tham gia trên cả nước. Tại hội nghị cung cấp thông tin thường kỳ tháng 9/2017 của BHXH Việt Nam vừa diễn ra, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Trưởng ban Sổ thẻ (BHXH Việt Nam), cho biết sẽ thay số sổ BHXH, thẻ BHYT bằng mã số bảo hiểm xã hội. Mã số bảo hiểm xã hội cấp cho người tham gia là 10 ký tự cuối của thẻ BHYT, không thay đổi trong suốt quá trình tham gia, đóng và hưởng BHXH, BHYT.

"Việc in, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT mới sẽ triển khai đồng loạt cho người tham gia trên cả nước từ ngày 1/10/2017 khi tỉ lệ người tham gia được đồng bộ quản lý theo mã số BHXH đạt từ 70% trở lên. Ở Hà Nội, việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo mã số bảo hiểm xã hội được thực hiện từ ngày 1/8/2017. Trong thời gian chờ đồng bộ, mã số BHXH, sổ BHXH và thẻ BHYT đã cấp mà chưa được đổi, cấp lại theo mẫu mới vẫn có giá trị sử dụng đến khi được cấp, đổi lại"- ông Nguyễn Văn Hiếu nói. Trước đó, ngày 8/8/2017, BHXH Việt Nam ban hành quy định về việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo mã số BHXH. Theo đó, mã số BHXH cấp cho người tham gia là 10 ký tự cuối của thẻ BHYT, không thay đổi trong suốt quá trình tham gia, đóng và hưởng BHXH, BHYT.

Việc cấp sổ BHXH và thẻ BHYT theo mẫu mới giúp cơ quan BHXH hoàn thiện cơ sở dữ liệu quản lý người tham gia theo hộ gia đình và giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người tham gia khi giải quyết chế độ BHXH và khám chữa bệnh BHYT được thuận lợi. Cạnh đó, cơ sở khám chữa bệnh BHYT dễ dàng tra cứu thông tin về thẻ BHYT, chống các hành vi sử dụng thẻ BHYT giả mạo để lạm dụng quỹ BHYT. Về phía người tham gia, khi tiếp tục đăng ký tham gia BHXH, BHYT, xác nhận quá trình tham gia và giải quyết chế độ BHXH, BHYT, người tham gia không cần xuất trình giấy tờ hay lập lại các thủ tục như tham gia lần đầu, chỉ cần nhớ và báo lại cho cơ quan BHXH mã số BHXH khi làm thủ tục...

Liên quan đến thông tin này, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu khẳng định, lợi ích của việc thay số sổ BHXH, thẻ BHYT bằng mã số BHXH là bước tiến quan trọng tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý cũng như người tham gia.

Cụ thể, theo ông Trần Đình Liệu, đối với cơ quan BHXH, đây là điều kiện để hoàn thiện cơ sở dữ liệu quản lý người tham gia theo hộ gia đình và giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người tham gia khi giải quyết chế độ BHXH và khám bệnh, chữa bệnh BHYT được thuận lợi.

Đối với cơ sở khám chữa bệnh BHYT, có thể chống các hành vi sử dụng thẻ BHYT giả mạo để lạm dụng quỹ BHYT; khai thác, kiểm tra các thông tin về bệnh nhân BHYT trong cơ sở dữ liệu (tiền sử bệnh, tình trạng kháng thuốc...) do cơ quan BHXH quản lý để phục vụ cho công tác điều trị.

Đối với người tham gia, việc bổ sung hoàn thiện thông tin lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc quản lý hộ gia đình và giảm TTHC, tạo điều kiện cho người tham gia khi giải quyết chế độ BHXH và khám bệnh, chữa bệnh BHYT được thuận lợi.

Trước câu hỏi liệu chủ trương này không ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm hay không? ông Trần Đình Liệu cho biết thêm, trong thời gian đầu thực hiện tra cứu giá trị sử dụng thẻ trên Cổng thông tin giám định BHYT, trường hợp người tham gia dùng thẻ còn giá trị sử dụng đi khám chữa bệnh, nhưng cơ sở khám chữa bệnh tra cứu trên cổng phát hiện thẻ BHYT đã hết giá trị sử dụng thì thông báo cho cơ quan BHXH. Cơ quan BHXH có trách nhiệm kiểm tra, đồng thời vẫn phải đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bình thường cho người tham gia (trừ trường hợp cơ quan BHXH nơi cấp thẻ thông tin lại người đó đã ngừng đóng BHYT). Hiện BHXH các địa phương đang ưu tiên cấp mã số BHXH và đổi thẻ mới cho đối tượng học sinh sinh viên và các đối tượng hết hạn sử dụng thẻ BHYT trước ngày 31/12/2017.

Đồng thời, toàn ngành BHXH cũng đang phối hợp với đơn vị sử dụng lao động và người tham gia cập nhật, bổ sung thông tin còn thiếu từ Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) để có thông tin đầy đủ, chính xác và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT cho người tham gia theo mã số BHXH.

 

Cứu sống thành công bé sinh non nặng hơn 1,3kg, suy hô hấp nặng

http://www.sggp.org.vn/cuu-song-thanh-cong-be-sinh-non-nang-hon-13kg-suy-ho-hap-nang-472576.html

http://www.nguoiduatin.vn/cuu-song-thanh-cong-be-sinh-non-can-nang-1350gr-a340890.html

Ngày 1-10, Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết đã tiếp nhận một trường hợp bé sinh non 1.350gr và đã được cứu sống thành công dù sau sinh bé bị suy hô hấp nặng.

Trước đó, chị L.T.H.N (sinh năm 1976, ngụ tại quận Thủ Đức) có dấu hiệu chuyển dạ, sinh non khi thai chỉ mới 30 tuần tuổi nên đã được gia đình đưa vào Bệnh viện quận Thủ Đức. Nhận được thông tin, các bác sĩ đơn vị Hồi sức Nhi thuộc khoa Hồi sức tích cực – Chống độc A đã kịp thời có mặt để hỗ trợ Khoa Sản nhằm đảm bảo sự an toàn cho bé. Ngay sau sinh, bé suy hô hấp nặng nên được hỗ trợ thở áp lực dương liên tục qua đường mũi (NCPAP) tại phòng sinh và lập tức chuyển vào đơn vị Hồi sức Nhi. Tại đây, bé được các bác sĩ, điều dưỡng hỗ trợ nằm lồng ấp, tiếp tục thở áp lực dương liên tục qua đường mũi (NCPAP), đặt catheter tĩnh mạch trung tâm qua đường rốn, đường truyền tĩnh mạch ngoại biên, catheter động mạch quay đo huyết áp động mạch xâm lấn. 30 phút sau, bé suy hô hấp càng nặng. Hội chẩn với BS Hồ Tấn Thanh Bình, Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, các bác sĩ tiến hành đặt nội khí quản và bơm 2 lọ surfactant (chất trưởng thành phổi). Trước và sau bơm đã không có tai biến xảy ra. Bé tiếp tục được thở máy, nuôi ăn qua đường tĩnh mạch hoàn toàn, kháng sinh, chiếu đèn dự phòng vàng da.

Sau 7 ngày điều trị, tình trạng hô hấp của bé ngày càng ổn định, thông số máy thở thấp, bé được tiếp tục dùng kháng sinh. Các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi và điều trị cho đến khi bé tự thở tốt, dinh dưỡng qua đường tiêu hóa tốt, các chức năng hệ cơ quan bình thường thì sẽ được xuất viện về với gia đình.

BS Đặng Thị Ngọc Chương – Trưởng đơn vị Hồi sức Nhi cho biết, đây là trường hợp bé sinh non khi mẹ mới mang thai 30 tuần tuổi và bé chỉ nặng 1.350 gram. Từ đầu năm tới nay, Bệnh viện quận Thủ Đức đã tiếp nhận 2 trường hợp trẻ sinh non và đều được cứu sống thành công.

 

Việt Nam có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới

http://dantri.com.vn/suc-khoe/viet-nam-co-toc-do-gia-hoa-dan-so-nhanh-nhat-the-gioi-20170930172153501.htm

https://laodong.vn/suc-khoe/diem-mat-nhung-can-benh-nguoi-cao-tuoi-thuong-mac-567569.ldo

Theo thông tin từ Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) Nước ta có khoảng 10,1 triệu NCT, tương đương khoảng 11%. Riêng số NCT từ 80 tuổi trở lên đã có 2 triệu người. Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hoá dân số từ năm 2011. Đáng chú ý, Việt Nam là nước có tốc độ già hóa dân số thuộc hàng nhanh nhất thế giới. Báo cáo của Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) cho thấy, hiện có khoảng 10,1 triệu NCT, tương đương khoảng 11%. Riêng số NCT từ 80 tuổi trở lên đã có 2 triệu người. Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hoá dân số từ năm 2011. Nếu như các nền kinh tế phát triển mất vài thập kỷ, thậm chí hàng thế kỷ để chuyển từ giai đoạn già hóa dân số (nhóm dân số 60+ tuổi chiếm 10%) sang giai đoạn dân số già (nhóm dân số 60+ tuổi chiếm 20%) như Australia 73 năm, Hoa Kỳ 69 năm, Canada 65 năm… thì Việt Nam chỉ mất 22 năm. Dự báo đến năm 2030, tỷ trọng NCT Việt Nam chiếm 17% (19 triệu người) và sẽ nâng lên 25% vào năm 2050 (28 triệu người). Việt Nam là nước có tốc độ già hóa dân số thuộc hàng nhanh nhất thế giới. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, già hóa dân số tác động tới mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội như tăng trưởng kinh tế, đầu tư, tích lũy, lao động, chăm sóc y tế, an sinh xã hội, thiết kế hạ tầng, dòng di cư quốc tế…

“Điều này đặt ra những thách thức lớn, có tác động lâu dài cho đất nước trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, trong đó có công tác CSSK NCT. Năm nay, Việt Nam với tư cách là nước chủ nhà của APEC, vì vậy vấn đề già hóa dân số và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm, thúc đẩy già hóa khỏe mạnh hướng tới một châu Á - Thái Bình Dương khỏe mạnh đã được coi là một ưu tiên của APEC. Già hóa dân số là một vấn đề mang tính quốc tế và là mối quan tâm của các nhà lãnh đạo khu vực cũng như của thế giới”, Thứ trưởng Lê Tuấn cho biết. Tại nước ta hiện nay, 65,7% NCT sống ở nông thôn, là nông dân và làm nông nghiệp. Trong những năm qua, nhờ làm tốt những chính sách y tế, CSSK, chất lượng sống được nâng lên, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam được nâng lên mức cao (73,4 tuổi) nhưng tuổi thọ khỏe mạnh lại thấp (64 tuổi). Điều đó có nghĩa là chúng ta có khoảng 10 năm sống không khỏe. NCT Việt Nam cũng đối diện với gánh nặng bệnh tật kép, bị nhiều bệnh một lúc, đặc biệt là các bệnh mãn tính (tiểu đường, huyết áp…). Một nghiên cứu gần đây cho thấy, có đến hơn 67% NCT sống trong tình trạng sức khỏe yếu, rất yếu. Đa số NCT gặp khó khăn về vật chất. Trong khi đó, hệ thống an sinh xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu của NCT; chưa có hệ thống chăm sóc dài hạn cho NCT; chưa có hệ thống cung ứng việc làm cho NCT...

 

Ai sẽ bị ảnh hưởng khi TP.HCM tăng viện phí với người không tham gia BHYT?

http://www.nguoiduatin.vn/ai-se-bi-anh-huong-khi-tp-hcm-tang-vien-phi-voi-nguoi-khong-tham-gia-bhyt--a340868.html

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, những hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có thu nhập theo mùa vụ sẽ gặp khó khăn ban đầu khi TP.HCM tăng viện phí với người không tham gia BHYT. Trước thông tin về việc từ 1/10, tất cả bệnh viện, cơ sở y tế công trên địa bàn TP.HCM (322 trạm y tế phường xã, 70 bệnh viện và trung tâm y tế) đồng loạt áp dụng giá viện phí mới dành cho người không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) theo Thông tư 02/2017 của bộ Y tế, ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã có những trao đổi xoay quanh thông tin này. Theo ông Phạm Lương Sơn, hiện nay, 100% người nghèo và khoảng 95% người cận nghèo có BHYT (5% còn lại do chưa lập danh sách nên chậm), đương nhiên những đối tượng này không bị ảnh hưởng gì trước chính sách ở TP.HCM tăng viện phí với người không tham gia BHYT. Thời điểm hiện tại, khoảng 84% dân số có BHYT nghĩa là chỉ còn gần 16% không có thẻ BHYT tập trung ở hai nhóm đối tượng.

Một là những người không nghèo, không cận nghèo thậm chí là những người có mức sống trung bình khá và cao, đặc biệt những công dân Việt Nam đang làm ở văn phòng đại diện nước ngoài, họ không quan tâm tới BHYT xã hội, mà tham gia vào những loại hình BHYT thương mại. Điều đó đáng trách vì BHYT xã hội của mình là bắt buộc toàn dân. Đối với nhóm đối tượng này tác động không lớn vì quan điểm của họ, giá dịch vụ ấy không có ý nghĩa với họ lắm khi họ đã mua bảo hiểm thương mại của nước ngoài. Số ấy cũng khá nhiều vì theo ông Sơn, tính ra tổng số nhân viên người Việt làm việc ở các tổ chức nước ngoài không ít. “Trước vấn đề này, chúng ta phải có biện pháp để vừa tuyên truyền vừa có chế tài bắt buộc họ phải tham gia BHYT xã hội. Đây cũng là một cú huých để họ thấy rằng, việc tham gia BHYT là thiết thực đối với chính bản thân họ”, ông Sơn nhấn mạnh.

Nhóm đối tượng thứ 2 là những hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có thu nhập theo mùa vụ. Theo luật họ được hỗ trợ 30% nếu họ có mức sống trung bình trở lên. Hiện nay họ chưa được hỗ trợ nhiều vì việc phân định, xác định mức sống và thành lập danh sách của họ đang có một số hạn chế nhất định ở một số địa phương. Nhóm đối tượng này nếu chưa có thẻ BHYT sẽ gặp khó khăn ban đầu khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế của người chưa có BHYT lên ngang bằng giá của người có BHYT. “Phía BHXH Việt Nam đã có chỉ đạo từ khi tham gia giá dịch vụ BHYT đối với người không có thẻ BHYT là họ phải thấy sự cần thiết khi tham gia BHYT. Đó chính là lưới bảo vệ cho họ. Bên cạnh đó, thành công của khoảng 84% người có thẻ BHYT chính là trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương đã tăng lên. Họ cần nâng cao trách nhiệm hơn nữa đặc biệt là chính quyền địa phương cấp xã. Bởi lẽ, cấp xã mới lập được danh sách hộ nông, lâm, ngư nghiệp và xác định được mức sống của họ là như thế nào để đề xuất mức hỗ trợ 30% theo quy định của luật”, ông Sơn chia sẻ.

Cụ thể, với người không có BHYT trước đây khám chữa bệnh tại bệnh viện hạng 1 chỉ đóng 20.000 đồng thì nay phải đóng đủ 39.000 đồng; phẫu thuật lấy thai lần đầu chỉ đóng 2 triệu đồng thì nay tăng lên hơn 2,6 triệu đồng; xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính tăng từ 250.000 đồng lên 500.000 đồng; phẫu thuật tim các loại tăng số tiền đóng từ 7 triệu đồng lên hơn 16,5 triệu đồng.

 

 Đồng Nai: TP.Biên Hòa ngăn chặn dịch sốt xuất huyết tăng cao

http://moitruong.net.vn/dong-nai-tp-bien-hoa-ngan-chan-dich-sot-xuat-huyet-tang-cao/

Khoảng 1 tháng gần đây, bệnh sốt xuất huyết tại ấp Long Đức 1, xã Tam Phước, TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai đang gia tăng rất nhanh. Để ngăn chặn dịch bệnh tăng cao, ngày 29/9 vừa qua địa phương đã tiến hành  tổ chức phun hoá chất trên diện rộng nhằm phòng chống, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh sốt xuất huyết lây lan.

Theo thông tin đăng trên báo Đồng Nai, khoảng 1 tháng gần đây, bệnh sốt xuất huyết tại ấp Long Đức 1, xã Tam Phước, TP.Biên Hoà đang gia tăng rất nhanh. Tính từ đầu năm đến nay, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tại đây được ghi nhận trên 100 ca, chiếm 70% so tổng số ca của toàn xã. Đây cũng là 1 trong 3 phường, xã có số ca mắc sốt xuất huyết cao của TP.Biên Hoà và số ca mắc bệnh tập trung nhiều nhất tập trung ở các khu nhà trọ, nơi có mật độ dân cư đông.

Theo Bác sĩ Trần Thanh Tuấn, Khoa kiểm soát dịch bệnh Trung tâm y tế TP.Biên Hoà cho biết, việc trung tâm tiến hành xử lý các ổ dịch trên diện rộng lần này tại các phường, xã có số ca mắc bệnh sốt xuất huyết cao là nhằm chủ động diệt muỗi, kéo giảm số ca bệnh. Bên cạnh đó, trung tâm cũng triển khai biện pháp diệt lăng quăng hàng tuần tại hộ gia đình cũng như phối hợp cùng các cộng tác viên giám sát tình hình diệt lăng quăng, tuyên truyền để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết. Trước đó, TP.Biên Hoà đã tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tiến hành xử lý gần 200 ổ dịch nhỏ tại Phước Tân, Long Bình, Tân Biên, Long Bình Tân, Tam Phước, Thống Nhất, Quyết Thắng,… Đồng thời, tổ chức ra quân 3 chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống sốt xuất huyết, kết hợp truyền thông giáo dục sức khoẻ tại cộng đồng.

 

Hà Nội: Vẫn nhức nhối nỗi lo thức ăn đường phố

http://www.baohaiquan.vn/pages/ha-noi-van-nhuc-nhoi-noi-lo-thuc-an-duong-pho.aspx

http://vietq.vn/ha-noi-tang-cuong-kiem-tra-an-toan-thuc-pham-xu-phat-gan-1700-co-so-d130462.html

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn TP. Hà Nội hiện có  5.218 cơ sở thức ăn đường phố (TAĐP), với số lượng lớn như vậy nếu không có biện pháp quản lý chặt, đây sẽ là nơi phát sinh các mối nguy về an toàn thực phẩm ảnh hưởng sức khỏe người dân. Ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Ngộ độc thực phẩm, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, dịch vụ kinh doanh thức ăn đường phố không chỉ ở Việt Nam mà tại nhiều nước trên thế giới cũng rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại là quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) tại các cơ sở này không hề dễ dàng. Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm, năm 2016, trong số các vụ ngộ độc thực phẩm được ghi nhận trên toàn quốc thì 3,2 - 5,7% tổng số vụ là do thức ăn đường phố, nhiều nơi xảy ra đến 2- 3 vụ ngộ độc thực phẩm trên cùng một địa bàn. Theo ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thưc phẩm Hà Nội, hàng năm, các đoàn kiểm tra giám sát trung bình 110.000 lượt cơ sở dịch vụ ăn uống, TAĐP, số cơ sở đạt tiêu chí ATTP trên 80,0%, còn khoảng 20% số cơ sở không đảm bảo ATTP, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc rất lớn.

Theo ông Tụ, việc quản lý thức ăn đường phố hiện còn gặp khó do số cơ sở kinh doanh lớn, luôn biến động, đặc biệt khu vực ven đô, khu có đông người lao động thuê trọ, khu có nhiều công trình xây dựng dở dang... Thực tế cho thấy, các quận huyện, xã phường đều ra quân kiểm tra rất tích cực (có những quận, phường đã ra quân kiểm tra đến 200 cơ sở, phát hiện tới 40% số cơ sở vi phạm) tuy nhiên không xử phạt được cơ sở nào. Lý do được đưa ra là các cơ sở thức ăn đường phố chủ yếu là cơ sở nhỏ, tạm bợ, rồi tâm lý ở địa phương còn có sự thân quen, nể nang.

Để cải thiện tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm đối với thức ăn đường phố, một số chuyên gia cho rằng, phải quản lý được nguồn gốc thực phẩm. Được biết UBND TP. Hà Nội đã có quy định giao trách nhiệm cụ thể cho chính quyền các địa phương trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn, trong đó Chủ tịch UBND phường phải trực tiếp đi kiểm tra ATTP ít nhất 1 tuần 1 lần, Phó Chủ tịch UBND phường phải trực tiếp đi kiểm tra 2 lần 1 tuần…Bên cạnh đó, các ngành chức năng cần tiến hành mở các lớp tập huấn cho những người buôn bán thức ăn đường phố về chế biến, sử dụng, bảo quản thực phẩm. Đặc biệt, giúp người bán hàng hình thành thói quen đeo găng tay khi chế biến thực phẩm, hoặc thay vì dùng tay không “bốc” thức ăn thì sẽ dùng kẹp, đũa để gắp. Ngoài ra, cũng cần nâng cao ý thức của thực khách, giúp họ bỏ đi thói quen xấu “bán gì cũng ăn” bất chấp đồ ăn sạch hay bẩn. Hãy giúp họ trở thành những người tiêu dùng thông thái, biết lựa chọn những loại thực phẩm an toàn, biết nói không với thực phẩm bẩn, có như vậy mới giúp tác động ngược trở lại người bán hàng, để người bán hàng “cung theo đúng nhu cầu”.

 

Đề nghị kỷ luật một phó khoa BV Đa khoa Bình Định

http://plo.vn/thoi-su/de-nghi-ky-luat-mot-pho-khoa-bv-da-khoa-binh-dinh-731100.html

BV Đa khoa BV Đa khoa Bình Định đề nghị cảnh cáo một phó Khoa Nội tim mạch. Ngày 1-10, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, cho hay ngày 2-10 hội đồng kỷ luật Sở Y tế sẽ họp xem xét kỷ luật đối với BS Nguyễn Minh Toàn, Phó khoa Nội tim mạch BV Đa khoa tỉnh này. Ông Nguyễn Đồng, Phó giám đốc BV Đa khoa Bình Định, cho biết thêm bệnh viện này đã đề xuất Sở Y tế kỷ luật đối với BS Toàn bằng hình thức cảnh cáo. Cùng ngày, một nguồn tin khác xác nhận ông Toàn bị xem xét kỷ luật do có liên quan đến vụ một số côn đồ đánh BS Võ Khắc Trưởng (Khoa Nội tim mạch BV Đa khoa Bình Đinh) cách đây gần một năm. Cũng theo nguồn tin này, vụ việc đã được cơ quan chức năng xác minh, kết luận và sẽ được công bố trong cuộc họp xem xét kỷ luật đối với ông Toàn. Liên quan đến Khoa Nội tim mạch BV Đa khoa Bình Định, Pháp Luật TP.HCM từng thông tin, hồi tháng 2-2017, TS-BS Lê Thành Ấn, Trưởng khoa Nội tim mạch cũng bị một số người lạ mặt tấn công, hành hung trên đường từ nhà đến bệnh viện. Theo đó, năm 2010, ông Nguyễn Minh Toàn, khi đó đã là phó khoa Nội tim mạch BV Đa khoa Bình Định, đã bị Sở Y tế kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do “vi phạm tư cách, phẩm chất của cán bộ, viên chức trong khi thi hành nhiệm vụ, làm ảnh hưởng đến uy tín của đơn vị và của ngành”.

Trước đó, ông Toàn bị cha của một nữ điều dưỡng Khoa Nội tim mạch BV Đa khoa Bình Định tố cáo ông Toàn nhắn hơn 30 tin nhắn với nội dung “gạ tình” con ông. BV Đa khoa Bình Định đã thanh tra vụ việc và ông Toàn thừa nhận hành vi sai phạm.

 

 Từ ngày 1/12/2017 miễn phí gửi xe ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp

http://giadinh.net.vn/xa-hoi/tu-ngay-1-12-2017-mien-phi-gui-xe-o-benh-vien-huu-nghi-viet-tiep-20170930223812809.htm

Mục đích của việc miễn phí gửi xe ở bệnh viện nhằm giảm bớt một phần chi phí, khó khăn cho người nhà bệnh nhân đồng thời đây cũng là chủ trương an sinh xã hội. Hiện TP.Hải Phòng đang bắt tay xây dựng lộ trình để thực hiện chương trình này và bắt đầu thí điểm tại BV Việt Tiệp từ ngày 1/12/2017. Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng) được đánh giá là bệnh viện công lập lớn nhất khu vực Duyên hải phía Bắc vì vậy lượng bệnh nhân đến điều trị rất đông, đi kèm với đó là người nhà bệnh nhân cũng chiếm tỷ lệ cao. Mặc dù việc gửi xe miễn phí được đánh giá có tác động đến nguồn thu tài chính của bệnh viện, nhưng theo quan điểm của lãnh đạo UBND thành phố: Nếu thực hiện tốt việc miễn phí tiền gửi xe cho bệnh nhân, người nhà, người đến thăm khám sẽ tạo được hiệu ứng xã hội tốt, nhân dân chắc chắn vui mừng ủng hộ vì bớt được một khoản chi tiêu để chuyên tâm vào việc điều trị, chăm nuôi bệnh nhân. Theo đó, đến năm 2018, chủ trương này sẽ được triển khai đến toàn bộ hệ thống các bệnh viện công lập trên địa bàn TP.Hải Phòng. Đồng thời trong tương lai không xa, Hải Phòng cũng sẽ tiến tới xóa bỏ thu phí gửi xe cho tất cả các thành phần ra vào thăm bệnh nhân chứ không chỉ với bệnh nhân và người nhà. Được biết, nếu áp dụng được chương trình ý nghĩa này, TP.Hải Phòng sẽ là địa phương đầu tiên ở miền Bắc xóa bỏ phí gửi xe tại các cơ sở y tế công lập sau TP.Đà Nẵng.

 

Thanh Hóa: Giảm số bệnh nhân sốt xuất huyết

http://nhandan.com.vn/suckhoe/item/34262002-thanh-hoa-giam-so-benh-nhan-sot-xuat-huyet.html

Ngày 1-10, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa cho biết: Tuần qua chỉ phát sinh một bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH) tại tỉnh, 41 bệnh nhân SXH ngoại lai về Thanh Hóa điều trị và một bệnh nhân SXH ngoại lai điều trị tại tỉnh bạn. Đến thời điểm này, lũy kế Thanh Hóa có 2.592 người bị SXH, trong đó có 284 bệnh nhân SXH tại tỉnh, 2.060 bệnh nhân SXH ngoại lai về Thanh Hóa điều trị, 248 người Thanh Hóa bị SXH ngoại lai điều trị tại các tỉnh bạn. Bệnh nhân bị SXH phân bố ở 532 xã, thuộc 26 huyện, thị xã, thành phố hiện, còn 109 bệnh nhân đang điều trị SXH. Đáng lưu ý là trên địa bàn tỉnh lũy kế có gần 300 bệnh nhân SXH phân bố ở 118 xã thuộc 22 huyện, thị xã, thành phố; phát sinh sáu ổ dịch SXH, với 133 bệnh nhân bị SXH ở năm huyện. Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa Hà Đình Ngư nhận định: Tuần qua, số lượng bệnh nhân SXH giảm so với cùng kỳ, các ổ dịch SXH được bao vây, khống chế. Qua giám sát, kiểm tra phối hợp chỉ đạo của Trung tâm Y tế với Bệnh viện Đa khoa ở 18 huyện và giám sát đến các xã, phường; các địa phương, đơn vị đã có chủ động, tích cực phòng, chống dịch SXH. Dù vậy, một số địa phương, đơn vị chưa quan tâm đúng mức đến việc chỉ đạo hệ thống phòng, chống dịch; phối hợp hệ thống giám sát với Bệnh viện Đa khoa huyện chưa chặt chẽ và mới có bốn huyện bố trí thêm ngân sách hỗ trợ hoạt động phòng chống dịch. Cùng với việc tăng cường giám sát, kiểm tra công tác phòng chống SXH ở các địa phương, phát hiện, thu dung điều trị bệnh kịp thời cho người bị SXH; đẩy mạnh tuyên truyền cảnh báo nguy cơ, mức độ nguy hiểm, nguyên nhân phát sinh SXH; hiện mạng lưới y tế dự phòng trong tỉnh Thanh Hóa tiếp tục giám sát, xử lý triệt để các ổ dịch, cùng chính quyền, các tổ chức đoàn thể, nhân dân các địa phương thường xuyên làm vệ sinh môi trường, xử lý thủy vực, phun hóa chất diệt muỗi chủ động, phòng, chống SXH.

 

Sóc Trăng: Cấp cứu kịp thời sản phụ sinh rớt ngoài đường

http://daidoanket.vn/tin-tuc/suc-khoe/soc-trang-cap-cuu-kip-thoi-san-phu-sinh-rot-ngoai-duong-381225

Chị Sơn Thị Hồng Hoa, 31 tuổi, ngụ xã Phú Tâm, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) được chồng chở bằng xe máy đến bệnh viện để vượt cạn nhưng khi đến chốt đèn đỏ thì sản phụ bước xuống đường rồi nằm xuống sinh con. Anh Nguyễn Hữu Nghĩa, thợ sửa xe đối diện trường THCS Pô Thi ở đường Tôn Đức Thắng (TP Sóc Trăng), cho biết: Hơn 7h ngày 30/9, anh thấy một người đàn ông chở vợ mang thai, từ hướng xã Trường Khánh của huyện Long Phú về trung tâm TP Sóc Trăng. Khi đến đèn đỏ gần nhà thờ Sóc Trăng, người chồng dừng xe chờ đèn đỏ thì người vợ bước xuống đường rồi nằm xuống sinh con.

Vợ tôi thấy vậy vội chạy kêu taxi chở bà bầu sinh rớt vào bệnh viện nhưng các anh không chở. May nhờ có xe lôi ba gác chở đến bệnh viện cách hiện trường hơn 200 m và được các bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Sóc Trăng cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hà, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Sóc Trăng, cho biết: Nếu chậm 5 phút thì mẹ con sản phụ có thể gặp nguy hiểm. Hiện sức khỏe bé gái tốt, nặng 2,7 kg, còn người mẹ thì phải phẫu thuật vì rách cơ vòng hậu môn.

Được biết chủ xe lôi ba gác tốt bụng là Nguyễn Trần Như Thông (ngụ khóm 2, phường 8, TP Sóc Trăng).

 

Siết quản lý thực phẩm chức năng, sản phẩm dinh dưỡng

https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/siet-quan-ly-thuc-pham-chuc-nang-san-pham-dinh-duong-3648990.html

Bộ Y tế đề xuất quản lý chặt việc cấp phép thực phẩm chức năng, sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ, có hội đồng khoa học đánh giá. Cục trưởng An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong cho biết, góp ý sửa Nghị định 38 hướng dẫn chi tiết thực hiện Luật an toàn thực phẩm, nội dung được bàn thảo nhiều là kiểm tra chuyên ngành và công bố thực phẩm. Hiện có ba Bộ cùng quản lý lĩnh vực an toàn thực phẩm là Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn và Bộ Công thương. Trong đó Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn quản lý 19 nhóm mặt hàng, Bộ Công thương 8 nhóm. Bộ Y tế chịu trách nhiệm 6 nhóm gồm thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Do đó những đề xuất sửa đổi nghị định 38 phải được cả ba Bộ thống nhất thông qua. Theo quy định, các loại thực phẩm khi nhập về Việt Nam đều phải có thông báo đạt chất lượng mới được thông quan. Những mặt hàng nào ba lần kiểm tra đã đạt yêu cầu thì lần thứ tư chỉ kiểm tra trên hồ sơ, không cần lấy mẫu. Thực tế trong năm 2016, khoảng 90% lô hàng nhập chỉ kiểm tra hồ sơ. Vì thế, Bộ Y tế đề xuất sửa theo hướng “nếu ba lần kiểm tra đã đạt thì lần thứ tư miễn kiểm tra”.

Bộ Y tế đề xuất, những thực phẩm thông thường như bánh kẹo, nước giải khát, nước uống đóng chai, nước uống thiên nhiên, sản phẩm đóng hộp… doanh nghiệp tự công bố chất lượng. Điều kiện là mức giới hạn an toàn về kim loại nặng, nấm men, nấm mốc, vi sinh, chỉ tiêu thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm… phải tuân thủ theo quy định.

Hồ sơ công bố gửi đến cơ quan quản lý. Dự kiến sau bảy ngày làm việc nếu cơ quan quản lý không có ý kiến thì doanh nghiệp tự sản xuất kinh doanh. Cơ quan quản lý hậu kiểm để kiểm tra công bố của doanh nghiệp có đúng thực tế sản xuất, nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm. Hồ sơ công bố cũng đơn giản hơn, thời gian công bố rút ngắn so với trước. Cơ quan quản lý vẫn quản lý chặt với nhóm thực phẩm đặc biệt như thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ. “Sẽ có hội đồng khoa học đánh giá từng sản phẩm để đưa ra ý kiến khánh quan, không chỉ dựa vào hồ sơ giấy tờ”, ông Phong nói.

Thực tế, 27 nhóm hàng Bộ Nông nghiệp và Công thương chịu trách nhiệm thì chỉ quản lý quảng cáo, điều kiện vệ sinh; còn việc quản lý sản phẩm, công bố lại do Bộ Y tế thực hiện. Vì thế, Cục An toàn thực phẩm đề xuất trao lại trách nhiệm quản lý và công bố chất lượng sản phẩm 27 nhóm hàng này cho hai Bộ. Với 6 nhóm ngành hàng thuộc quản lý của Bộ Y tế, Bộ sẽ phân cấp cho các địa phương thực hiện việc cấp phép, công bố với nhóm phụ gia thực phẩm, bao bì thực phẩm, nước uống đóng chai. Bộ quản lý các mặt hàng thực phẩm chức năng, sản phẩm dinh dưỡng. Cũng theo ông Phong khi đã thông thoáng về thủ tục cho doanh nghiệp thì bắt buộc phải tăng cường hậu kiểm để đảm bảo an toàn.

“Chúng tôi đề nghị các Bộ tăng cường nguồn lực cho hậu kiểm, sửa nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm theo hướng tăng mức phạt, thậm chí rút giấy phép, chuyển xử lý hình sự”, ông Phong nhấn mạnh.

 

Bệnh dại - nguy hiểm chết người

http://daidoanket.vn/tin-tuc/suc-khoe/benh-dai---nguy-hiem-chet-nguoi-381264

Người bị bệnh dại gần như tử vong 100%. Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, mỗi năm có khoảng 59.000 người tử vong do dại và hơn 10 triệu người phải tiêm vaccine phòng dại. Tại Việt Nam, trong 5 năm qua, mỗi năm ghi nhận 240-300 ca tử vong do bệnh truyền nhiễm thì có đến 1/3 là tử vong do bệnh dại. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 57 người chết vì bệnh dại tại 29 tỉnh và thành phố. Thống kê của WHO cho thấy, mỗi năm có khoảng 59.000 người tử vong do dại và hơn 10 triệu người phải tiêm vaccine phòng dại. Ở Việt Nam, hàng năm có tới 650.000 người bị súc vật (chủ yếu là chó nghi dại) cắn phải đi tiêm vaccine. Tính từ năm 2005 đến năm 2016 trên cả nước có 1.055 người bị chết do bệnh dại. Trong đó tính riêng từ đầu năm 2017 đến nay, cả nước đã có 57 trường hợp tử vong do bệnh dại. Hầu hết các trường hợp tử vong tập trung tại một số tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Bắc và Bắc Trung bộ với nguyên nhân chủ yếu do công tác phòng chống dịch bệnh chưa hiệu quả, tỷ lệ tiêm vaccine phòng dại trên người và động vật còn thấp. Vì thế có hơn 80% số ca tử vong do dại tập trung tại đây.

Mới đây, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) tiếp nhận bé trai 3 tuổi, bị dại nghi lây từ vật nuôi trong nhà (chó, mèo), tuy nhiên vật nuôi không thấy biểu hiện dại. Đây cũng là câu hỏi mà nhiều gia đình băn khoăn: Có khi nào chó, mèo không có biểu hiện gì là mắc bệnh, nhưng vẫn trở thành nguồn lây dại sang người?

Về vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết thông thường thời kỳ lây truyền bệnh dại ở chó nhà là từ 3 - 7 ngày trước khi chết, và trong khoảng thời gian từ 1 - 3 ngày trước khi có biểu hiện dại thì vi rút dại đã thải ra đến tuyến nước bọt của con vật. Vì vậy, nếu bị cắn trong giai đoạn này vẫn có thể mắc bệnh, mặc dù tại thời điểm bị cắn thấy chó vẫn bình thường.

Theo BS Nguyễn Trung Cấp- Trưởng khoa Cấp cứu BV bệnh nhiệt đới Trung ương, hầu hết những trường hợp tử vong vì bệnh dại là do không tiêm phòng sau khi bị chó cắn. “Đáng nói là nhiều trường hợp nghĩ chó nhà nuôi cắn thì không sao và trước đó con chó cũng không có biểu hiện gì đặc biệt nên nhiều người chủ quan không tiêm phòng. Chỉ đến khi bất ngờ lên cơn dại mới vội vàng tiêm vaccine phòng bệnh thì đã quá muộn. Lúc này, virus bệnh dại đã lên não và phát bệnh thì không có thuốc nào chữa được”- BS Cấp cho biết.

Bệnh dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do virus dại gây nên, thường tác động lên hệ thần kinh con người. Bệnh dại lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật (thường là chó, mèo). Các bác sĩ cảnh báo, người nhiễm virus dại khi đã lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong là gần như 100%, mặc dù vậy bệnh dại hoàn toàn có thể ngăn ngừa được nếu người bị động vật nghi dại cắn được tiêm phòng vaccine đúng và đầy đủ.

Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu, vaccine dại không chỉ định tiêm định kỳ để chống dịch nhưng là vaccine bắt buộc phải có để cung cấp cho các trường hợp có chỉ định tiêm.  Về băn khoăn nếu cho chó, mèo tiêm phòng dại thì có thể ngừa bệnh dại? ông Phu cho hay: Cho đến nay vẫn chưa có loại vaccine nào (kể cả vaccine cho người) đạt hiệu quả bảo vệ 100% số đối tượng được tiêm phòng. Tuy nhiên ông Phu cũng khắng  định: Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại.

Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28-9), Bộ Y tế, Bộ NNPTNT, Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên hợp quốc, Tổ chức Y tế Thế giới đã tổ chức ký cam kết nỗ lực và phấn đấu vì mục tiêu không còn bệnh dại từ năm 2030. Theo cam kết, 2 ngành y tế, thú y và các tổ chức kêu gọi khối chính quyền, các chuyên gia y tế và thú y, người nuôi chó và người dân cùng hợp tác loại trừ bệnh dại.

Ông Kidong Park- Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam nhận định, để có thể loại trừ bệnh dại vào năm 2030, Việt Nam cần có những hành động mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt là quản lý được tổng đàn chó thực tế, tăng tỉ lệ tiêm phòng và bảo đảm có vaccine kịp thời cho những người bị chó cắn.

Tại Việt Nam, trong 5 năm qua, mỗi năm ghi nhận 240-300 ca tử vong do bệnh truyền nhiễm thì có đến 1/3 là tử vong do bệnh dại. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 57 người chết vì bệnh dại tại 29 tỉnh và thành phố. Số ca tử vong này tương đương số cùng kỳ năm ngoái ghi nhận tại 22 tỉnh, thành phố.

Dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus dại gây ra. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, sau khi bị chó, mèo nghi dại cắn, người bệnh cần được tiêm vaccine phòng bệnh càng sớm càng tốt, việc tiêm phòng có thể cứu sống tính mạng và tránh khỏi đau đớn. Trong khi đó, ông Đàm Xuân Thành- Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NNPTNT cho biết, hiện nay, cả nước có hơn 7,7 triệu con chó nuôi và trên 3,8 triệu hộ nuôi chó. Tuy nhiên, số chó được tiêm phòng vaccine dại chỉ đạt hơn 2,9 triệu con, chiếm tỷ lệ 41% tổng đàn.

Ông Thành cũng cho biết, Nghị định 90/ NĐ-CP do Chính phủ ban hành có hiệu lực từ ngày 15-9-2017 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vưc thú y đã nêu rõ, người nuôi chó không đeo rọ mõm cho chó, không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng sẽ bị cơ quan chức năng phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng. Tuy nhiên,  hiện mới có TPHCM ra quân bắt chó thả rông và tới đây TP Hà Nội cũng sẽ thành lập các đội bắt chó thả rông.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân tiêm phòng đầy đủ cho chó mèo nuôi và tiêm nhắc lại hằng năm theo khuyến cáo của ngành thú y; không thả rông chó mèo, ra đường phải đeo rọ mõm. Khi bị chó mèo cắn, cào, liếm (đặc biệt nguy hiểm nếu bị chó cắn ở vùng đầu - mặt - cổ, đầu chi là nơi có nhiều dây thần kinh), cần rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch.

Đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó mèo cắn. Sau đó, tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc povidone, iodine. Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương. Đồng thời, đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời.

Ông Đặng Quang Tấn- Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh, chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa được bệnh dại. Nếu tiêm phòng cho chó chỉ mất 20.000-40.000 đồng/con nhưng nếu người bị cắn phải điều trị dự phòng thì tốn 1,5-2 triệu đồng/người. Ngoài ra, tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại. Rất có thể sẽ dẫn đến những biến chứng chết người.

 

Tích cực thực hiện bảo hiểm y tế học đường

http://daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=74&NewsId=396276

BHXH Việt Nam cho biết, trong những năm qua, ngành BHXH và ngành GD - ĐT luôn quan tâm chỉ đạo công tác BHYT học sinh, sinh viên. Cơ quan BHXH các cấp chủ động phối hợp với ngành giáo dục tổ chức thực hiện công tác BHYT học đường hàng năm, bảo đảm quyền lợi của học sinh, sinh viên.

Tăng diện bao phủ bảo hiểm y tế Theo BHXH Việt Nam, hàng năm, cơ quan này đều có kế hoạch xây dựng và giao chỉ tiêu cụ thể tới các trường học trên địa bàn. Với sự nỗ lực của ban giám hiệu và đội ngũ giáo viên, cán bộ y tế trong các trường học, số lượng học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia BHYT tăng dần qua các năm. Cụ thể, năm học 2013 - 2014, số HSSV tham gia BHYT đạt 85%. Đến năm học 2016 - 2017, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt 92,5%, tương ứng khoảng 15,9 triệu HSSV có thẻ BHYT. Hiện nay, vẫn còn 7,5% HSSV chưa tham gia BHYT, đặt ra nhiệm vụ nặng nề của phát triển BHYT HSSV năm học 2017 - 2018.

Theo BHXH Việt Nam, nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế về chính sách BHYT nói chung và BHYT đối với HSSV nói riêng. Nhiều người vẫn chưa ý thức đầy đủ về chính sách bắt buộc tham gia BHYT của HSSV. Một số cơ sở giáo dục chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm chỉ đạo triển khai BHYT học sinh tại các nhà trường, chưa quan tâm thích đáng đến công tác y tế trường học.

Thực tế, một số cơ sở giáo dục bậc đại học, cao đẳng, chỉ liệt kê số tiền đóng BHYT HSSV vào các khoản thu đầu năm học mà thiếu đi công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật BHYT cho HSSV. Tại một số cơ quan BHXH chưa thật sự sâu sát trong quá trình triển khai thực hiện BHYT HSSV, chưa tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong chỉ đạo thực hiện công tác này. Chưa phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục trong công tác rà soát, đối chiếu số HSSV đã tham gia và chưa tham gia BHYT để xây dựng kế hoạch tuyên truyền vận động phụ huynh và HSSV tham gia BHYT, đồng thời đề xuất giải pháp để phát triển HSSV tham gia BHYT.

Theo lãnh đạo BHXH Việt Nam, mục tiêu, nhiệm vụ của công tác BHYT HSSV năm học 2017 - 2018 là, quyết tâm phấn đấu đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT, được Thủ tướng Chính phủ đã giao tại quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28.6.2016 về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016 - 2020.

Để đạt mục tiêu, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện nhiều giải pháp. Cụ thể, ngành BHXH tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành GD -ĐT từ Trung ương đến địa phương giao chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHYT của học sinh đối với từng cơ sở giáo dục; coi tỷ lệ tham gia BHYT HSSV là một trong các tiêu chí đánh giá phân loại tổ chức cơ sở Đảng, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và việc chấp hành pháp luật của HSSV, bảo đảm đến hết năm 2017 đạt 100% HSSV tham gia BHYT. Tiếp tục thực hiện phương thức thu phí BHYT linh hoạt để giảm số tiền đóng góp của phụ huynh học sinh vào đầu năm học. Đề xuất sửa đổi một số nội dung quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật còn chưa phù hợp thực tế như: Trẻ em dưới 6 tuổi chuyển sang học sinh lớp 1 mà sinh vào các ngày trong tháng sau ngày 30.9 thì được sử dụng đến hết tháng của tháng đủ 72 tháng tuổi; học sinh lớp 12 được cấp thẻ BHYT đến 30.9 thay vì cấp thẻ đến 31.5 kết thúc khóa học. Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật BHYT bằng nhiều hình thức đến HSSV và các bậc phụ huynh. Tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, tăng cường chỉ đạo việc thực hiện công tác BHXH, BHYT nói chung và BHYT học sinh, sinh viên nói riêng trên địa bàn. Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn, năm học 2017 - 2018, ngành BHXH có nhiều đổi mới trong cách triển khai BHYT nhằm tạo thuận lợi nhất cho các em HS, SV. Cụ thể, đối với sinh viên mới nhập học, học sinh chuyển cấp, mới vào lớp 1 thực hiện thu phí BHYT HSSV của những tháng còn lại năm 2017. Đối với HSSV đã thực hiện thu theo năm tài chính thì tiếp tục thực hiện thu vào cuối năm 2017: Cơ sở giáo dục thu tiền đóng phần thuộc trách nhiệm phải đóng của HSSV 6 tháng hoặc một năm một lần nộp vào quỹ BHYT. Chỉ thực hiện thu phí BHYT một lần nếu HSSV có nguyện vọng và tự nguyện đóng. Kịp thời xét duyệt và trích, chuyển kinh phí thù lao thu BHYT HSSV, xác định và chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các cơ sở giáo dục đủ điều kiện theo quy định...

 

Đường huyết tăng 10 lần, cô gái suýt chết

http://nld.com.vn/suc-khoe/duong-huyet-tang-10-lan-co-gai-suyt-chet-20171001090853094.htm

Bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM) sáng 1-10 cho hay nơi đây vừa tiếp nhận, cứu chữa một trường hợp còn trẻ nhưng bộc phát bệnh tiểu đường cấp nguy hiểm. Bệnh nhân là một cô gái 34 tuổi ngụ tại TP HCM.  Trước đó, trưa 24-9, bệnh nhân vào cấp cứu trong tình nôn ói, lơ mơ, dấu mất nước trầm trọng. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy đường huyết rất cao gấp gần 10 lần giá trị bình thường (52.09 mmol/L), đến mức tạo ra các chất nguy hiểm cho cơ thể (xê tôn máu, a xít quá nhiều trong máu…) làm giảm pH máu nặng, tình trạng có thể dẫn đến tử vong nếu bệnh nhân không được can thiệp điều trị kịp thời. Trước tình trạng nguy cấp này, bệnh nhân được tiêm truyền Insulin khẩn cấp với số lượng lớn (đây là một cấp cho người có vấn đề về đường huyết), bù dịch, điện giải... Sau 12 giờ điều trị, sức khỏe bệnh nhân dần cải thiện, tỉnh táo, có thể nói chuyện, đường huyết trở về bình thường và được kiểm soát trong giới hạn cho phép.

Theo ThS-BS Võ Tuấn Khoa, Khoa Nội tiết, Bệnh viện Nhân dân 115, việc kiểm tra đường huyết trong các trường hợp này giúp nhanh chóng phát hiện sớm đái tháo đường, tránh biến chứng nặng hôn mê. "Các triệu chứng đau bụng và nôn ói ở người trẻ có thể là dấu hiệu nặng của đái tháo đường mới xuất hiện" - BS Khoa cảnh báo. Trước đó, cô gái này bổng dưng đau bụng, nôn ói, mệt mỏi, được đưa vào một bệnh viện tuyến quận và sức khỏe tạm ổn sau 2 ngày điều trị. Tuy nhiên, sau khi uống nước cam, chị bắt đầu nôn ói nhiều hơn, cảm giác mệt, tri giác lơ mơ, đường huyết tăng cao và được chuyển gấp đến Bệnh viện Nhân dân 115.

 

Báo động tình trạng lạm dụng TPCN: Bố mẹ cần bỏ ngay thói quen gây hại cho con

https://laodong.vn/dinh-duong-am-thuc/bao-dong-tinh-trang-lam-dung-tpcn-bo-me-can-bo-ngay-thoi-quen-gay-hai-cho-con-567268.ldo

Hiện nay, tại Việt Nam đang có một thực trạng đáng buồn, thậm chí đáng báo động về sự hiểu biết của các bậc cha mẹ trong chăm sóc con cái hàng ngày. Những điều tưởng chừng như rất đơn giản như bố mẹ đều đặn hàng ngày cho con uống 1 - 2 viên canxi, nhai vài viên dầu cá, bổ sung thêm viên DHA... nhưng lại đang khiến cho các bác sĩ hết sức đau đầu.

Trước tình trạng lạm dụng thực phẩm chức năng (TPCN) đang ở mức báo động, Lao Động Cuối tuần đã có cuộc trao đổi với TS-BS Nguyễn Trọng Hưng - Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia - về vấn đề này.

TPCN bày bán tràn lan, quảng cáo “nổ”

Bác sĩ đánh giá như thế nào về tình trạng lạm dụng TPCN của các bậc phụ huynh hiện nay?

- Xu hướng chung của các bậc phụ huynh là “có bệnh thì vái tứ phương”, thấy việc nuôi con gặp trở ngại khó khăn là họ sẽ tìm kiếm các cách khác nhau để xử lý. Mà TPCN hiện nay lại quá thịnh hành ở thị trường Việt Nam.

Các nhà sản xuất, kinh doanh TPCN thì họ lại quảng cáo nhiều khi hơi quá, nếu không muốn nói là “nổ” về tác dụng của các sản phẩm đó. Người dân thì cứ quảng cáo là tin, vì thế mới xảy ra tình trạng sử dụng tràn lan như hiện nay.

Một vấn đề nữa là để mua được các loại TPCN hiện nay quá dễ dàng, mua ở đâu cũng được, từ những cửa hàng bán thuốc, cửa hàng bán đồ sơ sinh, trẻ em đến các địa chỉ bán hàng qua Internet và nhất là “bùng nổ” ở trên mạng xã hội. Hàng nhập khẩu, hàng nội địa hay hàng xách tay... không thiếu loại gì. Vì vậy việc bố mẹ cho con uống TPCN quá dễ dàng.

Cụ thể, bác sĩ đã gặp những trường hợp như thế nào?

- Tôi đã gặp rất nhiều những trường hợp như vậy. Bởi vì xu hướng hiện nay là sử dụng TPCN tự do, bừa bãi. Họ tự ý mua về cho con mình uống, có thể thời gian đầu thấy có tác dụng nhưng các giai đoạn sau lại không có tác dụng nữa.

Các bố các mẹ lại nghĩ thế là chưa được, họ lại tăng liều lên ép các bé uống. Điều đó rất đáng lo ngại. Nhưng họ lại không biết là “lợi bất cập hại”.

Phòng khám Viện Dinh dưỡng Quốc gia hàng ngày tiếp nhận người dân từ nhiều nơi đến khám. Giai đoạn này số lượng người đến khám có xu hướng tăng lên, vì nhân dân đã quan tâm hơn đến các vấn đề phát triển toàn diện của em bé. Vì vậy, nhu cầu khám và tư vấn dinh dưỡng cũng cao lên.

Trong đó, có rất nhiều trường hợp là bố mẹ tự “điều trị” cho con không được thì mới mang con đến. Vì thói quen của người Việt Nam hiện nay vẫn là tự “khám”, tự “điều trị”, tự dùng TPCN cho con... rồi không được thì mới đến bệnh viện. Thói quen này phải thay đổi ngay.

Lạm dụng TPCN có thể gây ngộ độc

TPCN không phải là thuốc nên không cần chỉ định của bác sĩ?

- Bây giờ xu hướng dùng của người dân là như vậy, không cần khám, không cần chỉ định của bác sĩ, theo quảng cáo là không cần kê đơn nên người dân tự mua. Kể cả những loại thuốc mà phải kê đơn mới được mua thì các mẹ vẫn mua mà không cần kê đơn. Đó là thói quen mua và sử dụng thuốc của người Việt Nam. Thói quen đó ăn sâu bám rễ từ lâu trong suy nghĩ của người dân rồi.

Thuốc mua cũng dễ mà TPCN thì càng dễ hơn. Cái gì cũng có thể mua được mà không cần đơn thuốc, có khi có đơn mà mang ra ngoài mua thì người khác như những người bán thuốc họ lại thay đổi, người ta vẫn tin. Thói quen đó của người Việt Nam cần phải thay đổi.

Vì với liều bổ sung về mặt lý thuyết, thông thường có thể không cần đơn nhưng khi gặp các bé có vấn đề thì việc kê đơn của bác sĩ là cực kỳ cần thiết. Thường TPCN bổ sung rất nhiều loại vi chất khác nhau, trong khi có các bé chỉ cần bổ sung một loại vi chất thôi, mà cứ bổ sung bừa bãi thì chất này lại thừa, chất kia thiếu. Như thế thì thực sự là không tốt cho các bé.

Tốt nhất, các bà mẹ nên đưa con đi khám nếu cảm thấy không yên tâm về sức khỏe và sự phát triển của con. Hoặc nếu chế độ ăn uống thiếu vi chất, có thể bổ sung vi chất cho bé nhưng với một mức độ và liều lượng phù hợp, khi thấy không có hiệu quả phải nhờ bác sĩ tư vấn ngay. Không nên dùng tràn lan, dùng kéo dài, truyền tai nhau, mua trên mạng... đủ các loại.

Hơn nữa, đi khám xong phải dùng theo đơn của bác sĩ chứ không thể mang đơn thuốc ra ngoài mua, rồi người ta đổi loại khác tương tự cũng được. Lúc đó bác sĩ cũng chịu, không kiểm soát được.

Tác hại cụ thể của việc lạm dụng TPCN, ví dụ như các loại TPCN bổ sung canxi, DHA... là gì?

- Tôi đơn cử, nhiều loại TPCN có chứa vitamin nhưng có loại vitamin tan trong nước, loại tan trong dầu. Vitamin tan trong nước thì có thể thải trừ được nếu uống quá nhiều, nhưng đối với vitamin tan trong dầu, nếu dùng quá nhiều thì nó sẽ tích lũy tại gan, lâu dài có thể dẫn đến ngộ độc.

Còn có nhiều loại khác thì mỗi cơ thể biểu hiện khác nhau, có thể biểu hiện dưới dạng mà khó có thể kiểm soát được nên chưa thể biết được ngay. Các vấn đề TPCN gây ra cũng giống như các vấn đề thực phẩm, khi sử dụng thực phẩm, chưa thấy ngộ độc cấp tính, tức là ngộ độc ngay, nhưng có thể ngộ độc mãn tính thì mọi người lại chưa quan tâm.

Chúng ta không thể đánh giá chung được tác hại của TPCN nếu lạm dụng vì có nhiều loại khác nhau và mỗi cơ địa khác nhau sẽ biểu hiện theo một cách khác nhau.

Ví dụ như canxi chẳng hạn, có bé uống liều nhẹ thôi cũng gây táo bón, nhưng có bé uống một ít thôi cũng gây tiêu chảy. Muốn biết bổ sung như thế nào thì phải đi khám thì mới biết được, và còn phải điều chỉnh theo đáp ứng của em bé, chứ không phải đi khám một lần là xong.

Có nhất thiết phải bổ sung TPCN hay không? Trường hợp nào thì cần dùng TPCN?

- Về nguyên tắc là không cần. Chỉ bổ sung TPCN khi cơ thể thiếu hoặc khi chế độ ăn uống hàng ngày không đảm bảo. Nếu chế độ ăn đầy đủ rồi thì cần gì phải bổ sung. Những vi chất, vitamin đều có rất nhiều trong thực phẩm tự nhiên.

Như trước đây, chúng ta làm gì có điều kiện, giờ có điều kiện dùng TPCN rồi thì chúng ta lại lạm dụng nó. Nếu chúng ta tuân thủ, kiên trì trong việc lấy các chất trong tự nhiên thì chúng ta sẽ giảm thiểu được những nguy cơ không tốt cho sức khỏe, sẽ không cần phải bổ sung nhiều thứ tổng hợp vào cơ thể.

Tuy nhiên, nếu chúng ta duy trì chế độ ăn đơn điệu, không phong phú thì chuyện lạm dụng TPCN rất dễ xảy ra.

Xin cảm ơn bác sĩ!

 

Ngành y tế Mỹ cũng "đau đầu" vì muỗi Aedes

http://khampha.vn/suc-khoe/nganh-y-te-my-cung-dau-dau-vi-muoi-aedes-c11a574711.html

Hai chủng muỗi Aedes mang mầm bệnh sốt xuất huyết, Zika và nhiều bệnh khác gần như là "bất trị" trong thời tiết nóng ẩm và nhiều mưa.

Theo một báo cáo mới của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), hơn 75% lãnh thổ nước này có nguy cơ phải đối diện một đợt dịch lớn các bệnh do muỗi gây ra. Bất chấp những nỗ lực của ngành y tế, thời tiết mùa hè ấm áp và nhiều mưa của Mỹ đang tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho hai chủng muỗi Aedes Albopictus và Aedes Aegypti. Trong khi Aedes Albopictus thích đẻ trứng vào các vũng nước mưa, Aedes Aegypti lại ưa chuộng những vùng nước tù đọng do con người tạo nên.

Cả hai chủng muỗi này đều được thời tiết mùa hè ấm áp ở Mỹ cung cấp một môi trường thuận lợi để sinh sôi. Các chủng muỗi Aedes là vật chủ trung gian truyền nhiều bệnh cho người như Zika, sốt xuất huyết, sốt chikugunya (làm đau nhức dữ dội các khớp, khiến bệnh nhân không thể đứng thẳng), sốt vàng (nếu biến chứng nặng sẽ gây vàng da). Bản đồ phản ánh "dịch" muỗi của CDS vừa được đăng tải trên tạp chí Journal of Medical Entomology, với hầu hết các tiểu bang được biết đến như vùng có khí hậu ôn hòa, ấm áp vào mùa hè được tô đậm. Tuy nguyên nhân chính của sự bùng phát này là tại… trời, nhưng theo các nhà khoa học, việc người dân còn coi thường các căn bệnh từ muỗi cũng khiến nó trở nên nghiêm trọng. Như ở nhiều quốc gia khác, việc chống lại nạn muỗi cần có sự hợp sức của cộng đồng trong việc chống muỗi và hạn chế tạo ra môi trường lý tưởng để muỗi đẻ trứng, ví dụ như các vũng nước đọng trong nhà. Các nhà khoa học Mỹ vẫn đang cố gắng để tạo ra vắc-xin chống lại Zika, nhưng các nghiên cứu vẫn chưa có dấu hiệu khả quan. Tại Việt Nam, trong những tháng mùa mưa vừa qua, hai đợt bùng phát bệnh do muỗi - viêm não Nhật Bản và sốt xuất huyết - đã khiến dư luận xôn xao. Theo các chuyên gia, mưa sớm, mưa nhiều là một trong những nguyên nhân chủ yếu. Ở các quốc gia sở hữu khí hậu nóng, ẩm vào mùa hè khác, muỗi cũng là vấn đề nan giải bởi các bệnh nó có thể truyền nhiễm tuy "xưa như trái đất", ví dụ như sốt xuất huyết, vẫn chưa thể có thuốc điều trị đặc hiệu và dễ bùng phát thành dịch.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 28


Hôm nayHôm nay : 1883

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51929

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5939623

Quảng cáo