Điểm báo điện tử ngày 02/11/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

10:46 ICT Thứ hai, 18/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 02/11/2017

Thứ năm - 02/11/2017 15:06
Bộ trưởng Y tế: “Thời gian tới sẽ phải đương đầu với nhiều dịch bệnh khác”; Đồng Tháp: Bệnh tay chân miệng tăng gấp đôi; Bộ trưởng Bộ Y tế: Tương lai xa phải điều chỉnh mệnh giá mua BHYT; Bảo vệ bệnh viện Phụ sản Hà Nội bị tố đánh người bị thương; Bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện huyện tăng bất thường; Chẩn đoán, can thiệp tim khi bé còn trong bụng mẹ; ...
Bộ trưởng Y tế: “Thời gian tới sẽ phải đương đầu với nhiều dịch bệnh khác”

http://dantri.com.vn/suc-khoe/bo-truong-y-te-thoi-gian-toi-se-phai-duong-dau-voi-nhieu-dich-benh-khac-20171101174911666.htm

Giải trình trước Quốc hội chiều 1/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết thời gian tới sẽ phải đương đầu với nhiều dịch bệnh khác, rất khó khăn nên cần phải vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng bệnh, nâng cao thể lực là chính.

Chiều 1/11, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã giải trình trước Quốc hội về một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Theo bà Tiến, dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian qua tăng 40% so với năm ngoái, nhiều nhất ở phía Nam và nặng nề nhất là thành phố Hà Nội.

Chưa bao giờ quá trình dập dịch được thực hiện quyết liệt như vậy nhưng dịch vẫn kéo dài. Như ở Hà Nội, mặc dù đã cử các tổ giám sát đến tận gia đình tổ chức phun thuốc thường xuyên nhưng hiệu quả chậm vì một bộ phận người dân chưa hợp tác.

“Nguyên nhân là do biến đổi khí hậu, nắng nóng kéo dài, mưa nhiều. Vệ sinh môi trường khu đông người, nơi xây dựng đọng nước dẫn tới sinh sôi muỗi vằn, phòng chống muỗi khó khăn. Ngoài ra, đây cũng là chu kỳ. Khi một thời gian lâu không mắc bệnh nên miễn dịch giảm, số người chưa mắc nhiều nên vừa qua dịch lớn. Các nước trong khu vực dịch cũng kéo dài và người chết thậm chí nhiều hơn Việt Nam”- bà Tiến lý giải.

Người đứng đầu ngành y tế cho biết, thời gian tới sẽ phải đương đầu với nhiều dịch khác, rất khó khăn. Do đó cần phải vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng bệnh, nâng cao thể lực là chính.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế cao, đạt khoảng 82% vượt chỉ tiêu Quốc hội và Chính phủ giao. Tuy nhiên vẫn sẽ điều chỉnh giá dịch vụ để làm người dân bớt chi phí tiền túi, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Trước vấn đề quỹ bảo hiểm xã hội kết dư 47.000 tỷ đồng vào năm 2016, Bô trưởng đặt câu hỏi: “Kết dư nhiều như vậy tốt hay không? Lẽ ra người dân đóng bảo hiểm y tế phải được hưởng hàng năm, nhưng kết dư nhiều nghĩa là người dân chưa được hưởng dịch vụ tốt, dịch vụ kỹ thuật cao”.

Mặt khác, nữ Bộ trưởng lại cho rằngviệc kết dư cũng có điểm tốt. Bởi năm 2017 khi điều chỉnh giá dịch vụ về gần giá trị thực, nếu vượt quá 10.000 tỷ thì có nguồn kết dư bù vào. Nguồn kết dư này dự toán có thể dùng đến hết 3 năm nữa nếu giá dịch vụ y tế duy trì như mức hiện tại.

Bà Tiến khẳng định: “Có kết dư thì không vỡ quỹ ngay, nhưng nguy cơ khi hết quỹ kết dư này thì năm nào phải dùng hết năm ấy. Như vậy trong tương lai xa có thể phải điều chỉnh mệnh giá bảo hiểm y tế vì hiện nay thấp”

Nói về giải pháp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Bộ này đang điều chỉnh Nghị định 105 gồm nhiều biện pháp kiểm soát lạm dụng, sử dụng dịch vụ y tế quá mức và không hợp lý. Nghị định mới sẽ khoán trần chi phí, thanh kiểm tra định kỳ và xử nghiêm vi phạm. Đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối cơ sở khám chữa bệnh để có thể giám định được, khống chế tối đa chuyện lạm dụng.

“Vừa rồi Bộ phối hợp với Tổng Hội y học Việt Nam kiểm tra giám sát độc lập thì chi quá mức trên 5%. Bộ quyết tâm hợp tác để đảm bảo chi phí vì quyền lợi cho người dân”- bà Tiến khẳng định.

Bộ Y tế cũng đã ban hành thông tư về gói Dịch vụ y tế cơ bản, hướng dẫn cấu trúc xây dựng quy hoạch trạm y tế xã. Theo đó, những nơi gần bệnh viện chỉ làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, chỉ xây dựng trạm xá đầy đủ ở vùng sâu, vùng xa. Đi liền với đó sẽ đổi mới cơ chế tài chính, quản lý nhân lực và phương thức hoạt động để chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng bệnh nâng cao sức khoẻ, quản lý những bệnh không lây nhiễm như tim mạch, ung thư, đái tháo đường.

Với đề án sắp tới Chính phủ chỉ đạo, Bộ Y tế sẽ xây dựng chương trình hành động, tăng cường y tế cơ sở gắn với chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng gắn với đổi mới toàn diện, đào tạo y khoa hội nhập quốc tế. H

“Đến giai đoạn này thì phải là y tế cơ sở; phải là chăm sóc sức khỏe ban đầu, phải là sống khoẻ, chất lượng tốt, dân số phát triển, gắn với y tế cơ sở”, Bộ trưởng Y tế cho hay.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tương lai xa phải điều chỉnh mệnh giá mua BHYT

http://infonet.vn/bo-truong-bo-y-te-tuong-lai-xa-phai-dieu-chinh-menh-gia-mua-bhyt-post243071.info

Giải trình trước Quốc hội chiều 1/11, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết dù quỹ bảo hiểm y tế chưa vỡ nhưng sau năm 2019, năm nào dùng hết năm đó, nên tương lai xa có thể điều chỉnh mệnh giá mua BHYT.

Dịch sốt xuất huyết tăng có trách nhiệm của người đứng đầu

Giải trình về vấn đề dịch bệnh, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết, bà Tiến cho biết tính từ đầu năm đến nay dịch sốt xuất huyết tăng 46% so với năm trước, số lượng tử vong nhiều hơn một ca (31 người) so với năm 2016.

"Dịch sốt xuất huyết xảy ra đặc biệt trên địa bàn Hà Nội. Trong chống dịch thì phải nói rằng chưa bao giờ quyết tâm như vậy, nhưng dịch vẫn xảy ra trong thời gian dài như đại biểu Quốc hội nói thì chúng tôi thấy cái này là đúng và có trách nhiệm, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu ngành"- bà Tiến nhấn mạnh.

Lý giải nguyên nhân xảy ra tình trạng này, người đứng đầu ngành Y tế cho rằng do biến đổi khí hậu. Năm nay nắng nóng kéo dài, mưa cũng nhiều. Các nước trong khu vực cũng tăng đột biến về số ca mắc sốt huyết, đặc biệt có nước số ca tử vong còn nhiều hơn chúng ta. Bên cạnh đó có nguyên nhân từ di cư, nơi ở của công nhân xây dựng; ý thức bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh chưa cao; vấn đề phòng chống muỗi cũng rất khó khăn.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, có thể trong thời gian tới chúng ta sẽ đương đầu với những bệnh dịch khác nên cần quan tâm tới vấn đề phòng bệnh, bảo đảm vệ sinh môi trường, nâng cao sức khỏe, thể lực; hoàn thiện hệ thống thể chế; nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ; quyết liệt trong triển khai công tác phòng chống dịch bệnh...

Tương lai xa có thể điều chỉnh mệnh giá mua BHYT

Về bảo hiểm y tế, Bộ trưởng thông tin 82% người dân có thẻ BHYT, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Về điều chỉnh giá BHYT đã làm cho người dân chi tiền túi và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Tuy nhiên giá dịch vụ tăng là điều được đoán trước.

Tuy nhiên, do giá dịch vụ tăng, công tác thông tuyến, kỹ thuật cao được áp dụng đến tuyến tỉnh, tuyến huyện, ý thức bảo vệ sức khỏe của người dân tăng lên... nên nhiều địa phương bội chi quỹ BHYT.

Về giải pháp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay đầu năm 2016 kết dư BHYT là 47.000 tỷ. "Kết dư nhiều vậy thì tốt hay không tốt? Không tốt vì đây là quỹ ngắn hạn người dân đóng thì phải được hưởng hết hàng năm. Quỹ còn chứng tỏ người dân chưa được hưởng các dịch vụ tốt, chưa hưởng được dịch vụ kỹ thuật cao, thể hiện nền kinh tế không công bằng. Cuối 2016 khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế, tính đủ 4/7 yếu tố thì dự tính trong năm nay quỹ sẽ bội chi 10.000 tỷ đồng. Nguồn kết dư 39.000 tỷ còn lại sẽ chỉ đủ dùng đến hết 2019 nếu giá duy trì như hiện nay", bà Tiến nói..

Bộ trưởng Kim Tiến cho rằng dù quỹ bảo hiểm y tế chưa vỡ nhưng sau năm 2019, năm nào dùng hết năm đó, nên tương lai xa có thể điều chỉnh mệnh giá mua BHYT.

 

Bảo vệ bệnh viện Phụ sản Hà Nội bị tố đánh người bị thương

http://dantri.com.vn/suc-khoe/bao-ve-benh-vien-phu-san-ha-noi-bi-to-danh-nguoi-bi-thuong-20171101182540865.htm

Cho rằng bị bảo vệ bệnh viện Phụ sản Hà Nội hàng hung vô cớ khi đưa người thân đến cấp cứu tại đây, người nhà bệnh nhân đã trình báo công an về sự việc.

Theo anh Nguyễn Khắc Phượng (40 tuổi, Bắc Từ Liêm), đêm ngày 31/10, anh chở người nhà đến BV Phụ sản Hà Nội cấp cứu. Sau khi đưa người nhà vào, anh đỗ xe đúng nơi quy định và nằm ngả lưng trên xe. Sau đó có một bảo vệ xuất hiện để đưa vé xe, xin số điện thoại nhưng anh Phượng không cung cấp liền bị 3 bảo vệ của Bệnh viện túm tóc và áo lôi xuống xe đánh liên tục khiến anh bị choáng váng và ngất đi.

Trong khi đó, chiều 1/11, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội cho biết nội dung tường trình của bảo vệ lại cho những thông tin đối lập. Ông Ánh cũng khẳng định, đây chỉ là bản tường trình 1 phía của các bảo vệ liên quan vụ việc, còn thông tin thực tế như thế nào phải đợi công an điều tra.

“Tuy nhiên, việc bảo vệ có hành vi đánh lộn với người nhà bệnh nhân là sai”, ông Ánh nói.

Theo tường trình của các các bảo vệ có liên quan, sau khi đưa người nhà vào bệnh viện, anh Phượng không lái xe rời đi mà đỗ trước khu vực phòng cấp cứu.

Vì thế khi bảo vệ đến hỏi, người lái xe cho biết muốn đợi để nếu người nhà không có vấn đề gì thì về luôn. Đồng thời đưa 200.000 đồng cho bảo vệ để trả tiền vé xe.

Người bảo vệ xin số điện thoại của lái xe và giải thích ở khu vực cấp cứu nên không thể đỗ xe lâu. Người nhà cần đánh xe đi nơi khác, khi cần sẽ gọi quay lại đón người thân.

Tuy nhiên, yêu cầu của bảo vệ không được người lái xe chấp nhận và có nhiều lời nói thiếu nhã nhặn và mở cửa và đạp bảo vệ 1 cái người bảo vệ ngã xuống đất. Sau đó, bảo vệ bức xúc và hai bên có xô xát, ẩu đả với nhau. Khi có sự can ngăn của công an thì hai bên đã dừng ẩu đả.

Theo ông Ánh, hiện cơ quan công an đã vào cuộc điều tra sự việc. “Lỗi của ai thì người đó chịu trách nhiệm. Bệnh viện sẽ cương quyết xử lý người bảo vệ vi phạm”, ông Ánh nói.

Trong thời gian chờ công an điều tra, bệnh viện đã họp với các bộ phận liên quan để rút kinh nghiệm, bởi hành vi đánh người là sai, dù có thể trong lúc bị tấn công họ đã tự vệ lại.

"Lẽ ra, khi gặp những tình huống tương tự, xảy ra xô xát bảo vệ cần báo với công an, không nên đánh lại người nhà bệnh nhân", ông Ánh nói.

Ông Ánh cũng cho biết thêm, đã yêu cầu người nhà bảo vệ đi xin lỗi gia đình lái xe.

 

Bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện huyện tăng bất thường

https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/benh-nhan-dieu-tri-noi-tru-tai-benh-vien-huyen-tang-bat-thuong-3663755.html

Tỷ lệ bệnh nhân nhập viện tại một số bệnh viện huyện tăng 30-65% trong khi trung bình cả nước chỉ 9%.

Chiều 31/10, ông Đàm Hiếu Trung, Phó giám đốc Trung tâm Giám định Bảo hiểm y tế và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, cho biết, tỷ lệ bệnh nhân được chỉ định điều trị nội trú trên toàn quốc chỉ 9% nhưng tại nhiều bệnh viện tuyến huyện lại tăng cao bất thường. Ví dụ tỉnh Tuyên Quang, tỷ lệ bệnh nhân nội trú bệnh viện đa khoa hai huyện Lâm Bình, Hàm Yên, đều tăng xấp xỉ 30%. Bệnh nhân viêm họng cũng nhập viện. Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hàm Yên là hơn 2.000 lượt, Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Dương gần 1.000 lượt.

Ở Hà Nội, hơn 20% bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Đức và Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức. Cá biệt, tại Bệnh viện Kiến An (Hải Phòng) tỷ lệ này lên đến gần 57%, Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên (Vĩnh Phúc) 65%, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh 47%.

Tỉnh Hà Giang, tỷ lệ bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn tăng khoảng 70% trong khi năm 2016 chỉ 21%. Bệnh nhân nhập viện Đa khoa huyện Xí Mần tăng từ 21% lên 58%. Viêm họng cấp, viêm amidan cấp là hai bệnh lý bệnh nhân được chỉ định nội trú khá cao, khoảng 19%.

Trong quá trình thẩm định dữ liệu, Bảo hiểm xã hội nhận thấy nhiều cơ sở y tế tăng chỉ định dịch vụ nội soi tai mũi họng. Theo ông Trung, trong số 10 cơ sở y tế có chi phí nội soi tai mũi họng cao nhất thì Nghệ An đến 4 đơn vị. Tỷ lệ chỉ định nội soi tai mũi họng trên cả nước là 3%, của tuyến phòng khám nói chung 11%, tuy nhiên dịch vụ này tại Phòng khám đa khoa khu vực Thiện Nhân (Bắc Ninh) đến gần 26%, ở Phòng khám Đa khoa Trung Giã (Hà Nội) 23%.

Trong 9 tháng đầu năm, 21 tỉnh có chi phí khám chữa bệnh đã vượt quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cả năm trên 100 tỷ đồng. 6 tỉnh bội chi cao là Nghệ An 919 tỷ đồng; Thanh Hóa 780 tỷ; Quảng Nam 579 tỷ; Quảng Ninh 359 tỷ; Hà Tĩnh 281 tỷ và Hải Dương 247 tỷ đồng.

Theo ông Trung, nguyên nhân làm tăng bất hợp lý chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế là do giá dịch vụ y tế chưa hợp lý. Các cơ sở y tế không thực hiện đúng định mức theo quy định; thống kê thanh toán dịch vụ kỹ thuật còn nhiều bất cập. Ngoài ra còn có tình trạng bệnh viện lạm dụng chỉ định xét nghiệm; tăng số lượng khám chữa bệnh ngoại trú và điều trị nội trú bất hợp lý; kéo dài ngày điều trị; mua sắm, sử dụng thuốc, vật tư y tế chưa hợp lý; trục lợi quỹ bảo hiểm y tế.

 

Chẩn đoán, can thiệp tim khi bé còn trong bụng mẹ

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/chan-doan-can-thiep-tim-khi-be-con-trong-bung-me-736796.html

Bệnh nhi được bác sĩ nội tim nhi hồi sức ngay sau sinh, chăm sóc đặc biệt đến khi cháu bé được 14 ngày tuổi, sức khỏe dần ổn định mới tiến hành chuyển gốc động mạch.

Chiều 31-10, thông tin từ BV E (Hà Nội) cho biết nơi đây vừa cứu sống thành công một bé sơ sinh bị mắc bệnh đảo gốc động mạch. Bé đã được các bác sĩ chẩn đoán và can thiệp một phần từ khi còn trong bụng mẹ.

Trường hợp may mắn này là của mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Huyền (31 tuổi, ở Liên Chiểu, Đà Nẵng), chị Huyền mang thai lần 2. Khi thai được 21 tuần, chị Huyền đi khám, siêu âm định kỳ và được các bác sĩ tại Đà Nẵng phát hiện thai nhi mắc bệnh tim bẩm sinh nhưng chưa xác định được dị tật mắc phải là gì.

Khi thai được 37 tuần, chị Huyền đã ra Hà Nội, nhập viện BV E để khám và theo dõi thai sản. Ngày 29-9, con trai chị Huyền chào đời ở tuần thai thứ 39, nặng 3 kg.

Ngay sau khi PGS-TS Trần Quốc Tuấn, Trưởng khoa Sản phụ (BV E) là người trực tiếp thực hiện ca mổ đẻ thì có thêm một kíp bác sĩ tim mạch do ThS Trần Đắc Đại - Trưởng khoa Tim trẻ em, Trung tâm Tim mạch, BV E trực cấp cứu ngay bên cạnh.

Do cháu bé mắc tim bẩm sinh nặng nên vừa mới chào đời đã rơi vào tình trạng toàn thân tím tái, chân tay trắng bệch, hơi thở khó khăn. Do đó các bác sĩ phải nhanh chóng cấp cứu và truyền thuốc đặc trị cho bé giúp bé dần hồng hào trở lại.

ThS Đại cho biết đảo gốc động mạch có thể khiến trẻ tử vong ngay sau sinh nếu không cấp cứu kịp thời. Do vậy việc phát hiện trước khi sinh và sinh tại BV E - một cơ sở y tế có đủ khả năng cấp cứu và can thiệp cũng như phẫu thuật tim mạch là yếu tố quan trọng quyết định của trẻ mắc tim bẩm sinh ngay trong bào thai.

Bệnh nhi được bác sĩ nội tim nhi hồi sức ngay sau sinh, chăm sóc đặc biệt duy trì sự sống đến ngày 13-10. Khi cháu bé được 14 ngày tuổi, sức khỏe dần ổn định, TS Đỗ Anh Tiến - Phó khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực đã tiến hành chuyển gốc động mạch.

Ca mổ diễn ra gần 5 giờ, các bác sĩ phải đồng thời chuyển hai động mạch vành và vá lại lỗ thông giữa hai tâm nhĩ. Theo TS Tiến, kỹ thuật này đặc biệt khó, do đường kính của động mạch vành ở trẻ nhỏ chỉ khoảng 1-1,5 mm. Các bác sĩ phải phẫu thuật trong điều kiện khó khăn, với độ di lệch cho phép 0,2-0,5 mm.

GS-TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc BV E, khẳng định các tật tim bẩm sinh hoàn toàn có thể được phát hiện bằng siêu âm chẩn đoán trước sinh và sau sinh. Do vậy, khi đi khám thai định kỳ, cần chú ý đến tim thai xem có gì bất thường (nếu cần thiết phải có một đợt kiểm tra tim thai bởi các bác sĩ tim mạch nhi khi thai được 18-22 tuần tuổi). Nếu được phát hiện và can thiệp sớm, 98% bệnh nhân tim bẩm sinh có thể chữa được và trở về cuộc sống như người bình thường.

 

Phẫu thuật, khám bệnh miễn phí cho 1.000 người ở Thái Nguyên

https://www.vietnamplus.vn/phau-thuat-kham-benh-mien-phi-cho-1000-nguoi-o-thai-nguyen/473322.vnp

http://nhandan.com.vn/suckhoe/item/34576402-kham-phau-thuat-mien-phi-cho-nguoi-dan-thai-nguyen.html

Từ ngày 30/10-3/11, Samsung Việt Nam, Bệnh viện Samsung Seoul (Samsung Medical Center) và Bệnh viện đa khoa A Thái Nguyên tổ chức Chương trình tình nguyện y tế lần 2 tại tỉnh Thái Nguyên.

Các bác sỹ trong chương trình sẽ tiến hành phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho 30 bệnh nhân là người dân Thái Nguyên và nhân viên Samsung, thăm khám cho khoảng 1.000 bệnh nhân tại các làng xã…

Các bệnh nhân thuộc diện được phẫu thuật miễn phí gồm: hở hàm ếch; bỏng; ngón tay ngón chân dính nhau; nhiều hơn 5 ngón chân, ngón tay và chứng tai nhỏ.

Đây là hoạt động tiếp nối Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên, Bệnh viên Samsung Seoul và Bệnh viên A Thái Nguyên năm 2016 về việc chăm sóc sức khoẻ và y tế cho người dân của tỉnh.

Chương trình tình nguyện y tế được thực hiện bởi 10 bác sỹ phẫu thuật là các giáo sư chuyên ngành hàng đầu, 7 y tá, dược sỹ của Bệnh viện Samsung Seoul (bênh viện đa khoa hàng đầu của Hàn Quốc) và các bác sỹ của bệnh viện A Thái Nguyên.

Chia sẻ về ý nghĩa của chương trình, giáo sư phẫu thuật thẩm mỹ Oh KapSung (Bệnh viện Samsung Seoul) cho biết: "Bệnh nhân có khiếm khuyết về thẩm mỹ do tai nạn, bẩm sinh ngoài việc khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, họ còn mặc cảm, tự ti. Một ca phẫu thuật có thể thay đổi vĩnh viễn cuộc sống của người bệnh và chúng tôi rất tự hào được góp phần vào sự thay đổi đó."

Hoạt động phẫu thuật chỉnh hình được tiến hành lần đầu tiên năm 2016. Hoạt động năm 2016 mang lại niềm vui và nụ cười cho 15 bệnh nhân, khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.000 người dân.

Đây là lần thứ hai đội ngũ giáo sư bác sỹ của hai bệnh viện tiếp tục tiến hành phẫu thuật miễn phí cho người dân Thái Nguyên và đối tượng phẫu thuật được mở rộng hơn, bao gồm cả nhân viên và người nhà của nhân viên Samsung Việt Nam.

Chiến dịch tình nguyện Y tế nằm trong chương trình tình nguyện nước ngoài của Samsung Hàn Quốc được triển khai từ năm 2010 và được duy trì trong suốt 6 năm qua. Hàng năm, chương trình đều cử khoảng 200 nhân viên tham gia hoạt động tình nguyện tại 5-6 quốc gia thuộc các nước đang phát triển trong khu vực Châu Phi, Trung Nam Mỹ, CIS và Đông Nam Á.

Hoạt động tình nguyện y tế được Samsung chính thức khởi động từ năm 2016 với 186 nhân viên tham gia hoạt động tình nguyện tại 6 quốc gia Cộng Hòa Nam Phi, Uzbekistan, Campuchia, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam./.

 

Thành phố Đà Nẵng triển khai tiện ích hẹn giờ tiêm chủng trực tuyến

https://www.vietnamplus.vn/thanh-pho-da-nang-trien-khai-tien-ich-hen-gio-tiem-chung-truc-tuyen/473241.vnp

Nhằm tạo thuận lợi cho khách hàng khi đưa trẻ đến tiêm chủng, ngày 1/11, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Đà Nẵng triển khai tiện ích hẹn giờ tiêm chủng trực tuyến qua website và điện thoại.

Theo đó, người dân có thể truy cập website của Trung tâm Y tế dự phòng (http://www.yteduphongdanang.vn) hoặc Cổng thông tin điện tử thành phố (http://danang.gov.vn/web/guest/tra-cuu-du-lieu-xep-hang-tu-dong) để đặt lịch, cung cấp thông tin gồm họ và tên người tiêm chủng, số điện thoại, email, số lượng người tiêm, yêu cầu tiêm chủng.

Hệ thống sẽ yêu cầu xác nhận bằng email việc đặt lịch để tránh việc đặt lịch ảo đồng thời gửi hướng dẫn, phiếu hẹn giờ điện tử và tin nhắn SMS xác nhận lịch đến người dân. Thời gian cuộc hẹn là sáng từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút, chiều từ 13 giờ 30 phút đến 16 giờ, các cuộc hẹn cách nhau 5 phút.

Người dân cũng có thể gọi điện đến Tổng đài dịch vụ công của thành phố 0236.1022 và cung cấp thông tin để Tổng đài đặt lịch trên hệ thống. Hệ thống sẽ gửi tin nhắn SMS xác nhận và phiếu hẹn giờ điện tử đến email người dân cung cấp (nếu có).

Trung tâm Y tế dự phòng thành phố sẽ lập bàn tư vấn dành riêng cho người dân đã có lịch hẹn. Để cán bộ y tế xác nhận thông tin, người đến tiêm chủng theo lịch hẹn thực hiện một trong các cách sau: In phiếu hẹn giờ điện tử (đã được gửi vào email), mở bản mềm trên điện thoại thông minh (smartphone) và đưa cán bộ y tế, mở tin nhắn SMS xác nhận cuộc hẹn từ Tổng đài dịch vụ công, hoặc đọc thông tin cá nhân đã đăng ký khi hẹn giờ.

Khi đến thực hiện tiêm chủng theo lịch, người dân cần lưu ý thời gian đến đăng ký không được quá 10 phút so với lịch hẹn, nếu quá phải bấm số thứ tự từ máy xếp hàng tự động. Người dân cần cập nhật thông tin vắcxin (còn hay hết) trước khi đến.

 

Gọt hàm xong thì… đi cấp cứu: Chuyển viện qua Bệnh viện ĐH Y dược

https://thanhnien.vn/suc-khoe/got-ham-xong-thi-di-cap-cuu-chuyen-vien-qua-benh-vien-dh-y-duoc-895633.html

Ngày 1.11, nguồn tin từ Bệnh viện (BV) Đại học Y dược (TP.HCM) cho biết bệnh viện này đã tiếp nhận bệnh nhân T.T.Đ - người bị tai biến sau gọt hàm thẩm mỹ, do Bệnh viện FV chuyển qua trong tình trạng sốt.

Kết quả kiểm tra phổi không thấy viêm nhiều; da lưng bệnh nhân bị viêm đỏ do nằm lâu.

Theo bác sĩ, hiện bệnh nhân nằm thực vật, có thức (mở mắt) và ngủ nhưng không tiếp xúc, giao tiếp được với người xung quanh. Bệnh nhân tự thở và ăn qua đường ống, được điều trị triệu chứng, chăm sóc nâng đỡ, vật lý trị liệu.

Còn việc sống còn của bệnh nhân, theo bác sĩ, rất khó tiên lượng vì bệnh viện chỉ mới tiếp nhận bệnh nhân và chỉ biết tình trạng hiện tại. Cũng theo bác sĩ, do bệnh nhân đã được đặt dụng cụ thẩm mỹ trong người nên bệnh viện không dám chụp cộng hưởng từ (MRI) để biết chính xác tổn thương, còn kết quả chụp CT scanner thì chưa nói lên được điều gì.

Như Thanh Niên đã đưa tin, sáng 17.9, bệnh nhân Đ. (38 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức, TP.HCM) đến Bệnh viện Phẫu thuật thẩm mỹ EMCSA (số 14/27 Hoàng Dư Khương, P.12, Q.10) gọt xương hàm hai bên. Ca mổ do bác sĩ T.N.Q.P thực hiện. Tuy nhiên sau đó bệnh nhân suy hô hấp, hôn mê. Bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Nhân dân 115. Ngày 22.9, bệnh nhân lại sang Singapore điều trị. Tuy nhiên, đến ngày 3.10, bệnh nhân được chuyển từ Singapore về Bệnh viện FV.

 

Vĩnh Long: 49 công nhân nhập viện do ngộ độc thức ăn

http://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/vinh-long-49-cong-nhan-nhap-vien-do-ngo-doc-thuc-an-75003.html

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long, vụ ngộ độc thực phẩm đã khiến cho 49 công nhân của Công ty TNHH Sungjin Vĩnh Long Vina (khu công nghiệp Hòa Phú, thuộc xã Hòa Phú, H.Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) nhập viện, là do thức ăn bị nhiễm vi sinh.

Ngày 1.11, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (trực thuộc Sở Y tế Vĩnh Long) tổ chức họp báo để công bố nguyên nhân gây ngộ độc cho 49 công nhân của Công ty TNHH Sungjin Vĩnh Long Vina.

Theo đó, các món ăn gồm cà ri chay, cà ri vịt đều bị nhiễm vi sinh Coliforms 1.7 x 104CFU/g. Ngoài ra, cơm trắng có bị nhiễm vi sinh Coliforms 1.5 x 102CFU/g.

Sáng 16.9 vừa qua, Công ty TNHH Sungjin Vĩnh Long Vina tổ chức lễ khánh thành và đưa vào hoạt động nhà xưởng của công ty.

Sau buổi lễ, 516 người là công nhân và nhân viên của công ty được sắp xếp ăn trưa, thức ăn đặt tại cơ sở Cẩm Linh (xã Hòa Phú, H.Long Hồ) với các món ăn như cơm chiên tỏi, cơm trắng, gà chiên, cà ri vịt, cà ri chay, canh khổ qua dồn thịt...

Đến khoảng hơn 12 giờ trưa cùng ngày, 49 người có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, đau bụng... nên được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long khám và điều trị.

Tại đây, các y bác sĩ đã tiến hành sàng lọc thăm khám và truyền dịch cho những trường hợp bị ngộ độc nặng.

 

4 người chết do bệnh bạch hầu tại Quảng Nam

https://thanhnien.vn/suc-khoe/4-nguoi-chet-do-benh-bach-hau-tai-quang-nam-895788.html

Từ đầu năm 2017 đến nay, Quảng Nam xuất hiện 2 ổ dịch bệnh bạch hầu, khiến 4 người bị tử vong.

Ngày 1.11, ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam kiêm người phát ngôn của tỉnh, cho biết từ đầu năm đến nay trên địa bàn Quảng Nam đã xuất hiện 2 ổ dịch bệnh bạch hầu tại huyện Tây Giang và huyện Nam Trà My khiến 18 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 4 trường hợp tử vong.

“Riêng cuối tháng 9.2017, trên địa bàn huyện Nam Trà My xuất hiện ổ dịch bệnh bạch hầu tại hai xã Trà Vân và Trà Vinh, gồm 9 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1 trường hợp là học sinh tử vong”, ông Nguyễn Hồng Quang thông tin.

Cũng theo ông Nguyễn Hồng Quang, do thời tiết tại Quảng Nam đã vào mùa mưa ẩm nên tình hình dịch bệnh cũng bắt đầu gia tăng. Trong tháng 10, toàn tỉnh Quảng Nam phát hiện 201 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, 406 trường hợp bị sốt xuất huyết, hơn 1.000 trường hợp mắc bệnh tiêu chảy, quai bị, thủy đậu và các loại bệnh khác.

“Như vậy, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh có 2.249 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, 625 trường hợp bị tay chân miệng, hơn 10.000 trường hợp mắc bệnh tiêu chảy, quai bị, viêm gan vi rút, thủy đậu”, ông Quang nói và khẳng định tất cả đều được chữa trị kịp thời và rất mừng là không có trường hợp nào tử vong.

Ông Quang cũng nhấn mạnh: “UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu ngành y tế của tỉnh báo cáo giải pháp căn cơ để xử lý các ổ dịch bệnh, đặc biệt là dịch bạch hầu đang tiềm ẩn trên địa bàn các huyện miền núi”.

 

Hai lần kích hoạt báo động đỏ trong ngày kịp thời cứu sống người bệnh

http://infonet.vn/hai-lan-kich-hoat-bao-dong-do-trong-ngay-kip-thoi-cuu-song-nguoi-benh-post243067.info

Đây là tình huống phối hợp hỗ trợ giữa 2 cơ sở y tế tư nhân thực hiện quy trình báo động đỏ liên viện đầu tiên trên địa bàn thành phố và đã phát huy hiệu quả cứu sống người bệnh.

Trong cùng 1 ngày, Phòng khám đa khoa Tâm Phúc, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12 đã kích hoạt báo động đỏ đến BV Xuyên Á đến 2 lần thông qua tổng đài cấp cứu 115, kết quả cả 2 trường hợp người bệnh đều được cấp cứu và xử trí kịp thời và thoát khỏi nguy cơ tử vong.

Trường hợp thứ nhất vào lúc 9h40 ngày 25/10, Bệnh viện Xuyên Á nhận được tin báo trợ giúp của Phòng khám đa khoa Tâm Phúc, đội cấp cứu 115 Bệnh viện Xuyên Á n tiếp nhận bệnh nhân nữ N.T.T.U (27 tuổi, ngụ tại Quận 12) không có người nhà đi cùng với chẩn đoán xuất huyết nội do vỡ u buồng trứng. Sau khi sơ cứu tại hiện trường, đưa người bệnh về bệnh viện và kích hoạt báo động đỏ nội viện, bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào phòng mổ.

Khi các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân T.U. với chẩn đoán u buồng trứng thì thấy dịch màu nâu socola trào ra gần 2500ml. Sau khi hút hết dịch và rửa sạch ổ bụng với 10 lít nước muối sinh lý, phát hiện khối u dính với toàn bộ mặt sau tử cung, phần phụ phải, trực tràng và đại tràng sigma, các bác sĩ tiến hành tháo dính và cắt bỏ u lạc nội mạc và vòi trứng phải. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định, chẩn đoán sau mổ là vỡ u lạc nội mạc tử cung to, tình trạng bệnh nhân hiện nay đã hoàn toàn ổn định.

Cũng trong cùng ngày 25/10 vào lúc 11h45, Phòng khám đa khoa Tâm Phúc lại tiếp tục báo động đỏ đến BV Xuyên Á xin hỗ trợ cấp cứu bệnh nhân H.T.N.S (36 tuổi, ngụ tại huyện Hóc Môn) được chẩn đoán xuất huyết nội do vỡ thai ngoài tử cung. Bệnh nhân trong tình trạng đau bụng dữ dội, xanh xao, đe dọa đến tính mạng. Sau khi sơ cứu và đưa về Bệnh viện Xuyên Á, bệnh nhân được nhanh chóng phẫu thuật, hiện tại tỉnh táo, sức khỏe ổn định.

Có thể nói, đây là tình huống phối hợp hỗ trợ giữa 2 cơ sở y tế tư nhân thực hiện quy trình báo động đỏ liên viện đầu tiên trên địa bàn thành phố và đã phát huy hiệu quả cứu sống người bệnh.

 

Cứu sống mẹ con sản phụ 30 tuần tuổi hôn mê sâu do xuất huyết não

http://infonet.vn/cuu-song-me-con-san-phu-30-tuan-tuoi-hon-me-sau-do-xuat-huyet-nao-post243068.info

Qua 1 tháng rưỡi hồi sức tích cực, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP. Hồ Chí Minh đã cứu được thai phụ bị xuất huyết não và mổ bắt con thành công.

Thai phụ Nguyễn Thị Thùy Linh, 29 tuổi, tạm trú ở huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh được cấp cứu ở Bệnh viện Nguyễn Tri Phương vào ngày 15/9 với tình trạng hôn mê sâu, rối loạn tri giác, toàn thân yếu liệt trong khi đang mang thai 30 tuần. Kết quả chụp CT Scan sọ não cho thấy chị Linh bị xuất huyết não diện rộng.

Các bác sĩ cho biết tình trạng này rất nguy kịch, khả năng cứu sống là rất thấp vì máu đã chảy vào trong nhu mô não và vào sâu tận não thất, cần phải phẫu thuật mở sọ giải áp và lấy máu tụ nếu không sẽ tử vong. Tuy nhiên, hiện thai nhi mới ở tuần thứ 30, đều này khiến việc phẫu thuật rất khó khăn và có thể ảnh hưởng đến thai nhi do thuốc mê và các loại thuốc khác khi tiêm vào mẹ.

Các bác sĩ đã hội chẩn nhiều lần nội viện và cùng với các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Huyết học và truyền máu về phương pháp điều trị, chăm sóc để vừa giữ ổn định cho người mẹ vừa đảm bảo giữ được con.

Bác sĩ Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, tình huống nguy cấp này đặt ra nhiều bài toán căng thẳng. Nếu không kịp thời phẫu thuật, thai phụ sẽ nguy hiểm tính mạng và đứa con trong bụng cũng khó cứu được. Thai nhi còn quá non tuổi, nếu mổ bắt ra khỏi bụng mẹ cũng khó có thể nuôi dưỡng tốt.

Tiến sĩ Phan Anh Tuấn, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh quyết định tìm mọi cách cứu lấy não bệnh nhân, ưu tiên giữ sự sống của thai phụ. Chỉ khi đó mới có hy vọng người mẹ đủ sức nuôi dưỡng thai nhi trong bụng. Sau cuộc phẫu thuật khẩn cấp để mở sọ não giải áp, lấy máu tụ, Linh qua cơn nguy kịch và theo dõi tại Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, thế nhưng quá trình hồi sức sau đó vô cùng gian nan.

Thai phụ bị sốt cao mê sâu, biểu hiện phù não, tim lên nhanh từng đợt. Tình trạng tổn thương não do xuất huyết kéo theo tổn thương các cơ quan khác, bị phù phổi, tim xấu và tổn thương thận cấp trong khi thai nhi còn quá non, chưa thể mổ để bắt con được.

Ngày thứ 16, điều kỳ diệu xuất hiện. Bệnh nhân tỉnh lại trong niềm phấn khích của tập thể y bác sĩ và gia đình. "Đây là động lực rất lớn để nhân viên y tế kiên trì với nỗ lực cứu con", bác sĩ Chiến chia sẻ. Ngày 19/10, các bác sĩ mổ bắt con sau hơn một tháng gian nan dưỡng thai. Bé gái Thiên Ân nặng 2,3 kg chào đời khoẻ mạnh.

Sau khi mổ bắt con, sức khỏe người mẹ tiến triển tốt hơn. Hiện nay, tri giác sản phụ đang có dấu hiệu hồi phục, vận động tay chân cải thiện khá tốt. Bệnh nhân đã hết sốt đang được tập thở và tập thích nghi với ngoại cảnh, môi trường xã hội xung quanh.

ThS.BS Trần Thanh Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, bệnh nhân không có bảo hiểm y tế nên rất khó khăn cho gia đình khi chi phí điều trị lên đến 8-10 triệu mỗi ngày. Hiện quỹ từ thiện của bệnh viện đã hỗ trợ 75 triệu đồng nhưng vẫn chưa đủ và rất cần sự trợ giúp của các tấm lòng hảo tâm.

 

"Siêu bệnh nhân" cơ sở y tế chào thua, cơ quan bảo hiểm “bó tay”

http://infonet.vn/sieu-benh-nhan-co-so-y-te-chao-thua-co-quan-bao-hiem-bo-tay-post243064.info

Tính đến 31/09/2017, đã có 122,6 triệu hồ sơ được gửi đề nghị thanh toán BHYT với số tiền 63.593 tỷ đồng, tăng 7.579 tỷ đồng trong đó nhức nhối nhất vẫn là tính trạng trục lợi quỹ BHYT.

Siêu bệnh nhân

Theo ông Dương Tuấn Đức - Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc cho biết, tình trạng lợi dụng quy định khám bệnh thông tuyến huyện để đi khám bệnh nhiều lần tại nhiều bệnh viện khác nhau đang khá phổ biến. Qua đó làm gia tăng số chi phí tiền thuốc và dịch vụ y tế, gây thiệt hại cho quỹ BHYT.

Đặc biệt là trường hợp bệnh nhân M.B.N. (53 tuổi, Quận 12, TP HCM), qua rà soát cho thấy từ tháng 1/2017 đến ngày 23/10/2017, bệnh nhân này đã đi khám đi khám 231 lần ở hơn 10 bệnh viện khác nhau với số tiền được quỹ BHYT chi trả là gần 128,8 triệu đồng.

“Hầu như ngày nào bệnh nhân N. cũng đi khám bệnh. Có những ngày khám 2-3 lần ở các bệnh viên khác nhau. Ví như ngày 12 và 13/10, bệnh nhân này đi khám 3 lần/ngày ở các bệnh viện Quận 12, bệnh viện Nhân dân Gia Định, bệnh viện tai mũi họng, bệnh viện chấn thương chỉnh hình”- ông Dương Tuấn Đức nói.

Mới đây nhất, ngày 26/10 bệnh nhân M.B.N cũng đã khám bệnh ở hai bệnh viện là bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh và bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh.

Ông Đức cũng cho biết thêm, bệnh nhân M.B.N thuộc đối tượng bảo trợ xã hội và được BHYT chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh. Trước đó bệnh nhân này cũng từng được phát hiện khám bệnh tới 79 lần ở 11 bệnh viện từ tháng 6/2016 đến tháng 1/2017.

Trường hợp của bệnh nhân M.B.N này theo BHXH TP.HCM cho biết cơ quan này cũng “bó tay” bởi vì các bệnh viện trong TP.HCM đều biết bệnh nhân này và họ “chào thua”. Bệnh nhân B.N có nhiều bệnh mãn tính và khám ở rất nhiều cơ sở KCB trong thành phố và khi không được khám hay không theo ý của bệnh nhân là bệnh nhân la hét, đập phá ảnh hưởng tới công tác khám chữa bệnh của các bệnh nhân khác.

Năm 2016, bệnh nhân này cũng vào “danh sách đen” trục lợi BHYT và cùng với các bệnh nhân khác sau khi BHXH làm việc giải thích họ dừng ngay việc đi KCB còn bệnh nhân B.N này thì không dừng lại và đến năm 2017 vẫn đi khám rất nhiều ở cơ sở KCB.

Đại diện BHXH TP.HCM cho biết nhiều lần BHXH TP.HCM đề xuất hay không cấp thẻ cho người này nhưng như thế là trái với pháp luật.

Còn đối với các cơ sở y tế trong TP.HCM với bệnh nhân B.N họ sẵn sàng chấp nhận khám bảo hiểm y tế cho bệnh nhân để bệnh nhân không quậy phá và họ chấp nhận bị BHYT xuất toán còn hơn là không phục vụ bệnh nhân đặc biệt này có thể bị bệnh nhân chửi bới ảnh hưởng tới uy tín của bệnh viện.

Nhiều chi phí cho BHYT học sinh, sinh viên

Trong 9 tháng năm 2017, chi phí cho KCB BHYT cho nhóm đối tượng học sinh, sinh viên:2.067,5 tỷ đồng, với 6.322.851 lượt khám chữa bệnh.

Trong đó chi phí cho đối tượng học sinh sinh viên 05 tỉnh/thành phố cao nhất là TP.HCM với số lượt khám chữa bệnh là 785 nghìn lượt và số tiên chi là hơn 400 tỷ đồng.

TP.HN là 450.930 lượt khám chữa bệnh và số tiền chi là 377,99 tỷ đồng. Riêng nhóm bệnh lý các loại tai nạn có tổng số 318.947 lượt KCB với tổng chi phí 222,5 tỷ đồng.

Một số bệnh nhân BHYT học sinh, sinh viên bị tai nạn có chi phí KCB BHYT cao như bệnh nhân N.T.K sinh viên trường đại học Vinh, quê Thanh Hóa, nơi điều trị là Bệnh viện Việt Đức bị tổn thương nội sọ, BHYT chi gần 248 tỷ đồng.

Trường hợp T.N.M.C sinh năm 2000 học sinh trường THPT Phan Đình Phùng, Quảng Bình bị tai nạn điều trị BV Trung ương Huế BHYT chi trả 224.631.869 và rất nhiều bệnh nhân là học sinh sinh viên, BHYT chi trả lên tới hàng trăm triệu đồng khi các em bị tai nạn.

Nhiều em học sinh bị các bệnh khác chi phí cũng rất lớn ví dụ như em N.T.K.O. học sinh trường THCS Sơn Thủy, Phú Thọ bị bệnh van động mạch phổi, điều trị tại các bệnh viện và chi phí lên tới 741.788.341 đồng.

Trường hợp của em T.H.L học sinh Trường phổ thông liên cấp Vinschool bị bệnh nhiễm trùng huyết thể không xác định điều trị tại BV Nhi trung ương, chi phí BHYT thanh toán là 634.303.400.

N.M.T quê Đồng Tháp, bị bệnh bạch cầu tủy dòng cấp và điều trị Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Đồng Tháp, Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp, Bệnh viện Nhi Đồng I, Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện truyền máu huyết học, Phòng khám đa khoa thuộc Công ty TNHH Hòa Hảo BHYT chi trả hơn 500 triệu đồng.

 

Tưởng nhầm bệnh về da, hóa ung thư vú hiếm gặp

http://dantri.com.vn/suc-khoe/tuong-nham-benh-ve-da-hoa-ung-thu-vu-hiem-gap-20171101170509982.htm

Ngày 1/11, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí thông tin về ca ung thư ú vô cùng hiếm gặp. Từ chỗ chỉ có vết trợt da bằng hạt gạo ngay núm vú, rồi phát triển thành màng đỏ khiến nhầm tưởng bệnh da liễu, bệnh nhân đã phải cắt tuyến vú.

Bệnh nhân Nguyễn Thị N. (sinh năm 1950, TP.Uông Bí, Quảng Ninh) đến nay đã ổn định sau 15 ngày được xuất viện. Bệnh nhân tự đi lại, ăn uống bình thường.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, cách đây khoảng 7, 8 năm bên ngực trái xuất hiện vết trợt da bằng hạt gạo ở ngay núm vú. Bệnh nhân chỉ có cảm giác hơi rát, không có biểu hiện gì khác nên nghĩ là vết trợt da thông thường.

Vì thế, bệnh nhân tự mua thuốc bôi tại nhà. Tuy nhiên vết tổn thương không lành mà từ vết trợt nhỏ bắt đầu xuất hiện những mảng đỏ và lan dần ra khỏi núm vú. Mấy năm gần đây tổn thương lan rộng hơn thành những khối sùi màu đỏ, có viền xung quanh. Tuy nhiên, tổn thương này không gây ra đau nhức, không chảy dịch mà chỉ gây ngứa, cảm giác giống như bị hắc lào.

Bình thường vết tổn thương đóng vảy như vảy nến, khô, khi bôi thuốc hoặc ra mồ hôi thì thấy ướt hơn, dính nham nháp.

Đến tháng 8/2017, bệnh nhân tới khám tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí thì vị trí tổn thương là một mảng sùi màu đỏ gồm nhiều lớp chồng lên nhau, đóng vảy cứng, bờ nham nhở, kích thước 4x4 cm bao phủ núm vú và quầng vú, làm biến dạng núm vú trái.

Nghi ngờ ung thư, các bác sĩ thuộc Trung tâm ung bướu của bệnh viện đã tiến hành chụp X- quang tuyến vú, sinh thiết da núm vú trái, chẩn đoán bệnh nhân bị paget vú, cần được phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú càng sớm càng tốt tránh di căn về sau.

Cuối tháng 9/2017, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật, cắt bỏ toàn bộ tuyến vú trái, nạo vét hạch bạch huyết vùng hố nách trái. Giải phẫu bệnh phẩm sau đó cho kết quả bệnh nhân bị tổn thương núm vú và quầng vú là paget, diện cắt da quanh u không còn tế bào ác tính, hạch nách gửi kèm không thấy tế bào ác tính di căn hạch, cho thấy đây là ca phẫu thuật điều trị ung thư vú triệt căn và tiên lượng rất tốt cho người bệnh.

Ths.BS Nguyễn Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí) cho biết, bệnh Paget có thể gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi với tổn thương da vú và quanh núm vú. Biểu hiện ban đầu là một vài vảy tiết nhỏ hoặc tổ chức sùi sừng hóa ở quanh vú. Vảy tiết gắn chặt khô hoặc hơi ướt, ngứa ít hoặc nhiều, bóc lớp này lớp khác lại đùn lên.

Sau một vài năm tổn thương có biểu hiện giống một đám eczema lan khắp đầu vú, vượt quá quầng sẫm màu ở quanh núm vú, tổn thương có chỗ khô chỗ ướt đóng vảy và hơi sùi.

Đáng nói, đây là một thể ung thư vú rất hiếm gặp không chỉ ở Việt Nam mà còn hiếm gặp cả trên thế giới, chỉ chiếm 1 đến 4% trong tổng số các bệnh ung thư vú (Theo số liệu của tổ chức Y tế Thế giới WHO). Bệnh rất khó chẩn đoán do dễ nhầm lẫn với các bệnh da liễu như eczema, á sừng, vảy nến…

Như trường hợp của bệnh nhân này, ban đầu cũng chỉ nghĩ đến bệnh da liễu thông thường, tự điều trị. Đến khi vào viện mới được chẩn đoán ung thư nhưng may mắn, khối u chưa di căn xa nên NB đã được phẫu thuật triệt căn thành công.

BS Vũ khuyến cáo, để phòng bệnh ung thư vú, chị em phụ nữ cần cảnh giác với các tổn thương ở núm vú, quầng vú. Khi phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để làm chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 

Đồng Tháp: Bệnh tay chân miệng tăng gấp đôi

https://tuoitre.vn/dong-thap-benh-tay-chan-mieng-tang-gap-doi-20171101114056781.htm

Theo Trung tâm Y tế Dự phòng Đồng Tháp, đến cuối tháng 10-2017, tỉnh này ghi nhận có hơn 5.600 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 91% so với cùng kỳ năm trước.

Ngày 1-11, ông Dương Ân Hận, giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Đồng Tháp, cho biết theo số liệu thống kê đến cuối tháng 10-2017 ghi nhận có trên 5.600 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 91% so với cùng kỳ năm trước.

Số liệu ca bệnh trong tháng 10 có giảm nhẹ so với tháng trước đó. Ngoài ra, số ca nặng chiếm tỉ lệ nhỏ, khoảng 40 ca, không có trường hợp tử vong.

Theo ông Hận, một trong những nguyên nhân số ca bệnh tay chân miệng tăng đột biến là do cách thống kê của năm nay khác so với năm 2016. Cụ thể, ghi nhận cả những ca bệnh điều trị ngoại trú. Tuy nhiên theo khuyến cáo của ngành y tế người dân không nên chủ quan vì đang vào mùa của bệnh này.

Cũng theo ghi nhận của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Đồng Tháp tình hình bệnh sốt xuất huyết bắt đầu giảm nhiệt. Nếu tháng 9 ghi nhận có hơn 440 ca mắc mới thì tháng 10 giảm, chỉ ghi nhận được gần 300 ca.

Tổng số trường hợp bệnh sốt xuất huyết tính đến cuối tháng 10-2017 là 3.180 ca, 3 trường hợp tử vong.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 27


Hôm nayHôm nay : 1394

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 42184

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5929878

Quảng cáo