Điểm báo điện tử ngày 02/12/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

18:26 ICT Thứ sáu, 22/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 02/12/2017

Thứ hai - 04/12/2017 11:57
Chăm sóc sức khỏe toàn diện và chuyển trọng tâm dân số trong tình hình mới; Tạm đình chỉ kíp trực vụ sản phụ tử vong ở BVĐK tỉnh Hòa Bình; Việt Nam: 50.000 người có thể nhiễm HIV mà không biết; Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về trục lợi quỹ BHYT; Sở Y tế TPHCM "khá vất vả” trong quản lý phòng khám Trung Quốc; ...
Chăm sóc sức khỏe toàn diện và chuyển trọng tâm dân số trong tình hình mới

http://suckhoedoisong.vn/cham-soc-suc-khoe-toan-dien-va-chuyen-trong-tam-dan-so-trong-tinh-hinh-moi-n138990.html

Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban chấp hành trung ương khóa XII khẳng định cần tiếp tục tăng cường công tác y tế, đảm bảo cho mọi người dân được sống khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần. Bên cạnh đó, Nghị quyết số 20 về công tác dân số sẽ chuyển trọng tâm sang dân số và phát triển trong tình hình mới.

Tại buổi tọa đàm “Ngành y tế với việc chủ động thực hiện 2 Nghị quyết Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và dân số trong tình hình mới” được phát sóng trực tiếp trên hệ VOV1- Đài Tiếng nói Việt Nam chiều ngày 28/11/2017, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, điểm mới nhất trong Nghị quyết số 20 là tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác y tế, đảm bảo cho mọi người dân được sống khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần.

Để làm được điều này, ngành y tế phải thực hiện tốt hai hoạt động chính là phòng bệnh và chữa bệnh. Đối với việc phòng bệnh cần đảm bảo người dân được tiếp cận dịch vụ tư vấn, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe về mọi mặt như ăn uống hợp lý, ăn sạch ở sạch, thể dục thể thao, quản lý stress, các biện pháp phòng bệnh không lây nhiễm… Đối với việc chữa bệnh, ngành y tế phấn đấu ai cũng được chữa bệnh bằng cách tiến tới bảo hiểm toàn dân, nâng cao mục đích khám chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Về công tác dân số, trong Nghị quyết số 21 nêu rõ chuyển trọng tâm dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim tiến cho rằng, đây là sự thay đổi cần thiết và kịp thời vì con người luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là động lực và mục tiêu phát triển đất nước. Chính vì vậy, công tác dân số là nhiệm vụ chiến lược, vừa cấp thiết vừa lâu dài, là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân.

 

Tập huấn đảm bảo An toàn thực phẩm cho tuyến tỉnh, huyện

http://viettimes.vn/binh-dinh-tap-huan-dam-bao-an-toan-thuc-pham-cho-tuyen-tinh-huyen-148259.html

Tham gia lớp tập huấn là hơn 50 các cán bộ chuyên trách về công tác an toàn thực phẩm, các cán bộ Trung tâm Y tế và các cán bộ phòng chức năng có liên quan trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Các nội dung triển khai tập huấn bao gồm: Công tác phối hợp hoạt động quản lý nhà nước về ATTP; Phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; Truyền thông nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; Kiểm soát, phòng chống ngộ độc thực phẩm; Điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm; Phương pháp lấy mẫu thực phẩm phục vụ kiểm tra, giám sát An toàn thực phẩm; Thực trạng VSATTP thức ăn đường phố; Vệ sinh An toàn thực phẩm trong mùa bão lũ.

Trong chương trình tập huấn, các cán bộ tham gia cũng đồng thời tiến hành trao đổi, tổng kết, đúc rút kinh nghiệm, mô hình quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn phụ trách.

 

Bến Tre: Phổ biến quy định mới trong đảm bảo an toàn thực phẩm tuyến huyện, xã

http://viettimes.vn/ben-tre-pho-bien-quy-dinh-moi-trong-dam-bao-an-toan-thuc-pham-tuyen-huyen-xa-148258.html

Đây là hoạt động thường xuyên theo yêu cầu của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Theo đó, từ ngày 13/11 đến 24/11/2017, Chi cục An toàn thực phẩm Bến Tre đã tổ chức 09 lớp tập huấn cho cán bộ quản lý tuyến huyện, xã về quy định mới trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tham phần tham dự lớp tập huấn lần này gồm các cán bộ chuyên trách an toàn thực phẩm tuyến huyện như Trưởng trạm Y tế, Cán bộ chuyên trách xã và thành viên Ban chỉ đạo xã, phường ngoài ngành Y tế trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Nội dung cuộc tập huấn bao gồm phổ biến, làm rõ, hướng dẫn thực hiện Quyết định 1246/QĐ- BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế ban hành  Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Các bước trong điều tra ngộ độc thực phẩm.

Các cán bộ tham gia tập huấn cũng được phổ biến, làm rõ về Nghị định số 97/2017/NĐ-CP ngày 18/8/2013 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính.

Các học viên tham gia tập huấn cũng tiến hành làm bài kiểm tra trong bộ câu hỏi đánh giá kiến thức an toàn thực phẩm. Kết quả, có 96,63% cán bộ tham gia đạt yêu cầu kiến thức đúng về an toàn thực phẩm.

 

Tạm đình chỉ kíp trực vụ sản phụ tử vong ở BVĐK tỉnh Hòa Bình

http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/tam-dinh-chi-kip-truc-vu-san-phu-tu-vong-o-bvdk-tinh-hoa-binh-235814.html

http://nhandan.com.vn/suckhoe/item/34880902-dinh-chi-cong-tac-mot-bac-si-o-benh-vien-da-khoa-tinh-hoa-binh.html

http://www.sggp.org.vn/san-phu-tu-vong-bat-thuong-o-benh-vien-tinh-hoa-binh-485703.html

Liên quan đến vụ việc bệnh nhân Hà Thị A. (27 tuổi, ở huyện Đà Bắc, Hoà Bình) tử vong sau khi mổ lấy thai tại Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã thành lập hội đồng chuyên môn.

Thành viên hội đồng là các bác sĩ trong và ngoài bệnh viện có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa, gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu, ngoại khoa.

Đơn vị cũng đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác phẫu thuật đối với phẫu thuật viên chính kíp mổ đồng thời báo cáo toàn bộ diễn biến ca bệnh về Bộ y tế theo quy định.

Hội đồng chuyên môn kết luận việc đón tiếp sản phụ Hà Thị A. vào viện được thăm khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời. Việc chỉ định mổ lấy thai là phù hợp với diễn biến và tình trạng sản phụ. Tuy nhiên về tiên lượng bệnh nhân trước phẫu thuật, do phẫu thuật viên kinh nghiệm còn hạn chế nên chưa tiên lượng được hết các nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật.

Về diễn biến và xử trí trong ca phẫu thuật, khi có diễn biến bất thường trong ca mổ, kíp phẫu thuật đã khẩn trương xử trí, đồng thời mời các bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm đến cùng phối hợp và hỗ trợ. Tuy nhiên, do bệnh diễn biến nhanh, phức tạp nên quá trình xử trí của kíp phẫu thuật đã không có kết quả. Về chẩn đoán nguyên nhân tử vong, sản phụ bị sốc giảm thể tích biến chứng suy tuần hoàn không hồi phục sau phẫu thuật cắt tử cung toàn phần do đờ tử cung.

Cũng theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, sau khi xảy ra sự việc phía bệnh viện đã đến động viên, thăm hỏi gia đình người bệnh và hỗ trợ bước đầu về tài chính, tổ chức Đoàn đến phúng viếng tại gia đình. Cùng với việc động viên, thăm hỏi và chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình sản phụ, bệnh viện đã nhanh chóng triển khai chương trình chăm sóc đặc biệt cho cháu bé.

Trước đó vào ngày 28/11, sản phụ Hà Thị A. có dấu hiệu trở dạ nên được người nhà đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Bệnh nhân được đưa vào phòng cấp cứu trong tình trạng đau bụng đẻ, thai đúng tháng. Tuy nhiên, sau mổ lấy thai sản phụ A. bất ngờ bị tai biến đờ tử cung dẫn đến băng huyết sau sinh, mặc dù được các bác sĩ nỗ lực cấp cứu nhưng sản phụ đã tử vong.

Cùng ngày, Bộ Y tế có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Hòa Bình yêu cầu báo cáo và xác minh trường hợp tử vong mẹ. Đề nghị Sở Y tế tỉnh Hòa Bình kiểm tra ngay trường hợp tử vong trên và nghiêm túc xử lý sai phạm (nếu có) đối với các cán bộ liên quan theo đúng quy định.

 

Việt Nam: 50.000 người có thể nhiễm HIV mà không biết

http://antt.vn/viet-nam-50000-nguoi-co-the-nhiem-hiv-ma-khong-biet-217688.htm

Thông tin từ Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), ở Việt Nam có tới 50.000 người có thể nhiễm HIV mà không biết.

Thông tin trên VTV, theo Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, tỷ lệ lây nhiễm HIV ở nước ta đang có xu hướng tăng và có tới 50.000 người có thể nhiễm HIV mà không biết. Trong 9 tháng đầu năm nay trên cả nước phát hiện gần 7.000 người mới nhiễm HIV và hơn 3.000 bệnh nhân AIDS.

Tỷ lệ xét nghiệm của người có nguy cơ cao và nhiễm HIV mới đạt khoảng 50%. Có nghĩa, còn khoảng 50.000 người có thể nhiễm mà chưa biết, vô tình trở thành nguồn lây nhiễm cho cộng đồng.

2 năm qua, mô hình tư vấn xét nghiệm nhanh HIV tại cộng đồng được triển khai thí điểm đã cho thấy hiệu quả.

Ngày 1/12 là ngày Quốc tế phòng chống HIV/AIDS. Chủ đề mà Việt Nam chọn năm nay là: "Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020", nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát hiện sớm. Một trong những giải pháp đang được triển khai là mô hình xét nghiệm nhanh HIV tại cộng đồng của nhóm đồng đẳng thực hiện.

Mô hình xét nghiệm sàng lọc HIV tại cộng đồng không chỉ góp phần dự phòng cho cộng đồng mà còn giúp các nhóm quan hệ đồng giới, nhóm phụ nữ mại dâm, người nghiện chích ma túy thêm điều kiện phát hiện sớm và điều trị dự phòng hiệu quả.

Infonet đưa tin, tại Việt Nam, HIV/AIDS được phát hiện cách đây 25 năm với 250.000 nhiễm và hơn 90.000 người tử vong. Nhờ sự nỗ lực vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân, tỷ lệ người nhiễm bệnh và tử vong những năm gần đây liên tục giảm.

Trước đây, 90% kinh phí cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS là do các tổ chức quốc tế hỗ trợ. Tuy nhiên, hiện nay nguồn kinh phí này đang dần bị cắt giảm. Cùng với nguồn hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, Chính phủ Việt Nam sẽ dành thêm ngân sách cho hoạt động này, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV để họ tiếp tục được khám và điều trị bệnh.

 

Khuất tất gói thầu thiết bị y tế tại BV Ung bướu TPHCM, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Chính phủ không thể làm ngơ

https://laodong.vn/thoi-su/khuat-tat-goi-thau-thiet-bi-y-te-tai-bv-ung-buou-tphcm-bo-truong-mai-tien-dung-chinh-phu-khong-the-lam-ngo-579267.ldo

Trả lời câu hỏi của PV Báo Lao Động tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 1.12 liên quan đến những khuất tất đằng sau gói thầu thiết bị y tế (máy xạ trị gia tốc) trị giá 240 tỉ đồng tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định: Không thể làm ngơ trước sai phạm.

Báo Lao Động đã đăng loạt bài phản ánh các khuất tất đằng sau gói thầu thiết bị y tế (máy xạ trị gia tốc) trị giá 240 tỉ đồng, tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM (BVUB).

Ngày 12.10.2017, Văn phòng Chính phủ (VPCP) đã ra công văn số 10854/VPCP-V.I, gửi UBND TPHCM, Bộ Y tế và Bộ KHĐT. VPCP cho biết Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã có ý kiến chỉ đạo về vụ đấu thầu tại BVUB. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đồng ý với nội dung báo cáo và kiến nghị của Bộ KHĐT và Bộ Y tế, xung quanh các vi phạm HSMT của BVUB, liên quan đến việc đấu thầu gói thầu thiết bị y tế 240 tỉ đồng...

Văn bản của VPCP cũng nêu rõ, theo báo cáo của Bộ KHĐT và Bộ Y tế, vụ đấu thầu trên của BVUB đã vi phạm điều 17-Luật Đấu thầu năm 2013. Từ đó, Phó TTg Thường trực Trương Hoà Bình đã chỉ đạo UBND TPHCM phải “chỉ đạo BVUB thực hiện nghiêm kiến nghị của Bộ Y tế và của Bộ KHĐT tại văn bản số 448/BKHĐT-QLĐT ngày 13.7.2017, tổ chức đấu thầu gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc hướng dẫn hình ảnh theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu”. Phó TTg Thường trực chỉ đạo UBND TPHCM phải “xử lý vi phạm, kiểm điểm trách nhiệm của đơn vị, cá nhân có liên quan theo đúng quy định của pháp luật”.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND TPHCM giải quyết khiếu nại của các nhà thầu theo đúng quy định của pháp luật, không để khiếu nại kéo dài.

Tuy nhiên, Sở Y tế vừa khẳng định với báo Lao Động: “Đến nay (30.11), Sở Y tế chưa nhận được văn bản của VPCP truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình”(?). Do vậy, Sở Y tế không thể trả lời báo chí về việc xử lý sai phạm và bao giờ tổ chức đấu thầu lại gói thầu tại BVUB.

Dư luận đặt câu hỏi: Có hay không việc BVUB phớt lờ chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, vẫn cho Công ty TNHH dược và thiết bị y tế T.D trúng thầu; cho phép đơn vị này lắp đặt máy xạ trị tại BVUB trong những ngày gần đây?

Trả lời câu hỏi của PV Báo Lao Động tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 1.12 liên quan đến vấn đề trên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết:

Đúng như báo Lao Động đã phản ánh, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo đối với gói thầu máy xạ trị gia tốc tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM, sau khi có báo cáo đề xuất của Bộ Y tế, Bộ KHĐT và UBND TPHCM. Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP kiểm tra việc thực hiện đấu thầu gói thầu trên đúng theo quy định của Luật Đấu thầu năm 2013; xem xét và xử lý vi phạm, kiểm điểm tập thể cá nhân liên quan.

Rất tiếc, Văn phòng Chính phủ chưa nhận được báo cáo của UBND TP. Tuy chưa báo cáo nhưng theo phản ánh của báo chí, đơn vị lại tiếp tục lắp đặt hệ thống. Văn phòng Chính phủ sẽ tổng hợp, tham mưu Chính phủ, giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp UBND TP kiểm tra báo cáo Thủ tướng.

"Chính phủ nói là làm. Kiên quyết chống tham nhũng và lợi ích nhóm. Tinh thần là không thể làm ngơ trước sai phạm, công khai sai phạm, công khai xử lý sai phạm nếu có" - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP khẳng định.

 

Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về trục lợi quỹ BHYT

http://baothanhhoa.vn/vn/xa-hoi/n178881/tang-cuong-thanh-tra,-kiem-tra-va-xu-ly-vi-pham-ve-truc-loi-quy-bhyt

Ba năm trở lại đây, số tiền vượt quỹ sau khi cân đối quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) tại Thanh Hóa được đánh giá là tăng mạnh qua các năm. Cụ thể năm 2015, quỹ KCB BHYT âm 299,6 tỷ đồng; năm 2016 âm 854,2 tỷ đồng; dự báo cân đối quỹ 9 tháng năm 2017 âm 910,9 tỷ đồng.

Mặc dù trong thời gian qua, các ngành chức năng đã tăng cường chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện việc khám phân loại bệnh tật, hạn chế chỉ định quá mức cần thiết các loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, xét nghiệm... nhưng việc khắc phục tình trạng bội chi, lãng phí, kém hiệu quả trong việc sử dụng quỹ KCB BHYT vẫn chưa thực sự chuyển biến tích cực. Năm 2015, bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã tổ chức kiểm tra tại 22 cơ sở KCB, trong đó phối hợp với Sở Y tế kiểm tra 2 đơn vị và 6 trạm y tế các xã, thị trấn, đã ban hành kết luận kiểm tra tại 16 đơn vị; thông qua các cuộc kiểm tra đã kiến nghị thu hồi về quỹ BHYT số tiền 260,5 triệu đồng. Năm 2016 đã thực hiện kiểm tra tại 15 cơ sở KCB BHYT và đã kiến nghị thu hồi về quỹ BHYT 3.929 triệu đồng. 9 tháng năm 2017 đã tổ chức kiểm tra tại 9 đơn vị, kiến nghị thu hồi số tiền 777,5 triệu đồng và đã thu hồi về quỹ BHYT số tiền 411,9 triệu đồng, số còn lại sẽ giảm trừ quyết toán trong quý III năm 2017.

Thông qua công tác kiểm tra cho thấy tình trạng sử dụng quỹ KCB BHYT đang diễn biến phức tạp, tình trạng bội chi quỹ KCB BHYT có chiều hướng gia tăng. Một số cơ sở KCB BHYT thuộc khu vực miền núi những năm trước đây có kết dư quỹ KCB BHYT thì đến nay đã sử dụng hết và đã bội chi; chi phí KCB BHYT gia tăng bất thường như bệnh viện đa khoa các huyện, thị xã: Mường Lát, Quan Hóa, Lang Chánh, Cẩm Thủy, Bỉm Sơn, Triệu Sơn và Bệnh viện Đa khoa Hàm Rồng. Tình trạng thu dung bệnh nhân đang diễn biến phức tạp, nhiều bệnh nhân chưa đến mức phải điều trị nội trú nhưng bệnh viện vẫn chỉ định nằm điều trị nội trú (năm 2016 đã kiểm tra phát hiện và lập biên bản có sự xác nhận của bệnh viện 4.265 lượt bệnh nhân không có mặt tại khoa, phòng điều trị); một số cơ sở KCB BHYT đã chỉ định và sử dụng nhiều loại thuốc giá cao trong điều trị đã làm tăng chi phí điều trị như Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát sử dụng thuốc Senitram 1,8g số lượng 22.713 lọ, giá 45.056 đồng/lọ, số tiền 1,023 tỷ đồng, chiếm 11,8% chi phí thuốc sử dụng tại đơn vị. Hầu hết các đơn vị được kiểm tra tỷ lệ KCB ngoại trú, nội trú và số tiền của các nhóm đối tượng không cùng chi trả hoặc chi trả ít cao hơn các nhóm còn lại. Một số cơ sở KCB BHYT khi thực hiện Thông tư số 37 có tình trạng chia tách dịch vụ kỹ thuật để thanh toán hoặc thanh toán không đúng dịch vụ kỹ thuật; một số cơ sở y tế có biểu hiện thu dung bệnh nhân vào điều trị nội trú chưa hợp lý, kéo dài ngày điều trị không cần thiết. Cụ thể, Bệnh viện Mắt Thanh Hóa mổ phaco nằm nội trú bình quân 7,1 ngày (trong khi toàn quốc chỉ là 1,7 ngày). Bệnh viện Y học cổ truyền Thanh Hóa bình quân nội trú 24,9 ngày (bình quân toàn quốc chỉ 16 ngày). Nhiều cơ sở y tế chỉ định thực hiện các dịch vụ xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cao hơn rất nhiều lần so với bình quân chung của cả nước (chi phí xét nghiệm bình quân chung của cả nước là 11,7%, của Thanh Hóa là 13,8%), trong đó, một số bệnh viện đã có chi phí chỉ định rất cao như: Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn 32,4%, Bệnh viện Đa khoa Lang Chánh 20%, Bệnh viện Đa khoa Quan Hóa 22%, Bệnh viện Đa khoa Mường Lát 22,5%... Phổ biến nhất là tình trạng áp giá dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế, giá ngày giường sai, tăng đột biến số người vào điều trị nội trú trong khi cơ cấu bệnh tật không có biến động, không có thông báo dịch bệnh trên địa bàn.

Từ thực tiễn cho thấy, công tác quản lý quỹ KCB BHYT đang phải đối mặt với áp lực rất lớn, đòi hỏi công tác quản lý chi phí, ngăn ngừa tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT cần được chú trọng tăng cường. Trong khi đang chờ BHXH Việt Nam, Bộ Y tế xây dựng chính sách và giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện, để quản lý hiệu quả nguồn quỹ KCB BHYT cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát và xử lý các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ từ cả ngành BHXH và ngành y tế.

 

4 phòng khám đa khoa 'trong tầm ngắm' tước giấy phép

http://vietq.vn/tphcm-4-phong-kham-da-khoa-trong-tam-ngam-tuoc-giay-phep-d134287.html

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đề xuất tước giấy phép hoạt động 4 phòng khám có hành vi vi phạm vượt quá chuyên môn.

Theo báo cáo từ Sở Y tế TP. HCM, từ đầu năm 2017, đơn vị đã thành lập đoàn đánh giá chất lượng phòng khám đa khoa gồm 21 tiêu chí chất lượng của 193 phòng khám trên địa bàn.

Kết quả cho thấy, bên cạnh nhiều phòng khám đa khoa tổ chức hoạt động phục vụ bệnh nhân ngày càng tốt hơn, nâng cao chất lượng theo hướng dẫn của Sở Y tế TP. HCM thì còn một số ít phòng khám đa khoa vẫn chưa có cải tiến và hoạt động đúng pháp luật. Thanh tra Sở và các cơ quan báo chí đã nhận được một số đơn phản ánh, khiếu nại về hoạt động của một số phòng khám có yếu tố nước ngoài (có người Trung Quốc tham gia khám chữa bệnh).

Dù không đến các phòng khám này để thanh kiểm tra nhưng qua giải quyết đơn thư phản ánh, khiếu nại đã phát hiện một số vi phạm và đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính một cách nghiêm khắc (ở mức khung xử phạt cao nhất).

Sau khi các đoàn đánh giá chất lượng bệnh viện thực hiện đánh giá xong toàn bộ các phòng khám đa khoa, từ đầu tháng 11/2017 thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM và Giám đốc Sở Y tế, Thanh tra Sở Y tế phối hợp Công an Thành phố và Phòng Y tế tiến hành kiểm tra toàn bộ các phòng khám có yếu tố Trung Quốc và tiến hành xử lý vi phạm hành chính. Kết quả, từ 17 phòng khám có bác sĩ Trung Quốc tham gia khám chữa bệnh đến nay theo thống kê của Phòng quản lý dịch vụ y tế (nơi cấp phép) chỉ còn 09 phòng khám đa khoa có đăng ký bác sĩ Trung Quốc tham gia khám chữa bệnh.

Thông qua công tác kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ, Thanh tra Sở đã đề xuất trình Giám đốc Sở Y tế tước Giấy phép hoạt động có thời hạn một số các phòng khám có hành vi vi phạm vượt quá chuyên môn đã được cấp phép. Danh sách các phòng khám vi phạm bao gồm:

- Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Elizabeth.

- Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Nguyễn Trãi.

- Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Y tế Thế Giới.

- Công ty TNHH Phòng khám đa khoa 3 tháng 2 .

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng kiến nghị Giám đốc Sở chỉ đạo Phòng chức năng yêu cầu một số phòng khám tạm dừng hoạt động một số khoa để củng cố, thẩm định lại các điều kiện hoạt động.

Cũng theo kết luận của Thanh tra Sở Y tế TP. HCM, các hành vi vi phạm chủ yếu được phát hiện tại các cơ sở khám, chữa bệnh thời gian qua gồm: Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo; Không lập hoặc lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; Hồ sơ bệnh án không ghi chép đúng qui định.

Không bảo đảm các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động.; Không bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất trong quá trình hoạt động. Không công khai giá thuốc tại nhà thuốc phòng khám; Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động.

 

Sở Y tế TPHCM "khá vất vả” trong quản lý phòng khám Trung Quốc

http://dantri.com.vn/suc-khoe/so-y-te-tphcm-kha-vat-va-trong-quan-ly-phong-kham-trung-quoc-20171201144307675.htm

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/dep-loan-nhung-phong-kham-co-bac-si-trung-quoc-742679.html

Chiếm chỉ hơn 0,1% cơ sở y tế tư nhân nhưng hầu như mọi bê bối vẽ bệnh, hù dọa, móc túi người bệnh... đều tập trung vào đây. Thanh tra Sở Y tế một mặt khẳng định đã xử lý nghiêm, mặt khác lại than “khá vất vả” trong giám sát các phòng khám Trung Quốc.

Thời gian qua, hàng loạt vụ việc tiêu cực lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng phương thức dụ người bệnh thông qua quảng cáo chữa bệnh như “thần thánh” nhưng khi bệnh nhân “sập bẫy” thì giở trò vẽ bệnh, hù dọa, chiếm đoạt tài sản tại các phòng khám có yếu tố Trung Quốc đã liên tiếp "lên báo".

Trước sức ép của dư luận về hoài nghi cơ quan trực tiếp quản lý đối với các cơ sở trên là Sở Y tế có sự tiếp tay, vô trách nhiệm trong công tác quản lý, ngày 30/10, Sở Y tế đã có nội dung trả lời báo chí về những vấn đề liên quan.

Người phát ngôn về vấn đề này của Sở Y tế là TS.BS. Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y Tế, cho biết, trên địa bàn TPHCM có 17 phòng khám đa khoa có bác sĩ mang quốc tịch Trung Quốc đang thàm gia hành nghề. Tất cả các bác sĩ Trung Quốc đều có chứng chỉ hành nghề do BYT Việt Nam cấp, không có bác sĩ người Trung Quốc nào đứng tên chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật tại phòng khám.

Các phòng khám có yếu tố Trung Quốc đều do người Việt Nam làm chủ đầu tư và bác sĩ trong nước đứng tên chịu trách nhiệm ban đầu, sau đó đăng ký cho bác sĩ Trung Quốc hành nghề.

Sau hàng loạt bê bối đã xảy ra, ông Minh Trạng cho biết 2 vấn đề bị bệnh nhân phản ánh nhiều nhất tại các phòng khám có yếu tố Trung Quốc là giá khám chữa bệnh quá cao và “vẽ bệnh”.

Tuy nhiên, theo Chánh thanh tra Sở Y tế thì việc xử lý các vi phạm theo tố cáo của người bệnh đối với các phòng khám là vấn đề nan giải: “Một số phòng khám đã tinh vi hơn trong việc đối phó với cơ quan quản lý, khi đi kiểm tra (kể cả cùng đoàn Bộ Y tế) thì các cơ sở này đều niêm yết công khai giá và khi thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân thì đều được bệnh nhân ký tên đồng ý nên Thanh tra không thể nào xác lập được vi phạm vì họ đã công khai giá với sự đồng ý của bệnh nhân”.

Đối với vấn đề “vẽ bệnh” (bệnh nhân không có bệnh nhưng được chẩn đoán có bệnh) ông Minh Trạng cho rằng, thanh tra không thể kết luận được khi có sự chẩn đoán khác nhau giữa các cơ sở. Muốn kết luận phải trưng cầu hội đồng chuyên môn kết luận. Thực tế không một bệnh nhân nào đồng ý và phối hợp với thanh tra Sở tiến hành giám định vì sau khi PK biết được danh tính người bệnh đã tiến hành thỏa thuận trả lại tiền và người bệnh cũng sẵn sàng thỏa hiệp.

Cũng theo thông tin từ Thanh tra Sở Y tế, từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với 17 phòng khám Trung Quốc với tổng số tiền hơn 800 triệu đồng. Trong khi dư luận cho rằng mức phạt trên chẳng khác nào “phủi bụi” cho phòng khám bởi mỗi lần một người bệnh bị móc túi thì số tiền đã lên tới hàng chục triệu đồng thì Sở Y tế lại khẳng định mức xử lý trên là rất nghiêm khắc.

Theo ông Bùi Minh Trạng: “Thành phố có hơn 14.000 cơ sở y tế tư nhân mà hàng năm chỉ xử lý tổng cộng khoảng 10 tỷ đồng, trong khi có 17 cơ sở đã bị phạt tới 800 triệu đồng, điều đó cho thấy mức độ vi phạm và mức độ xử lý của Sở Y tế là rất nghiêm khắc... nhưng phải theo đúng quy định pháp luật. Chúng tôi theo dõi, giám sát liên tục và khá vất vả với mấy cơ sở này”.

“Chúng tôi đang đề xuất siết chặt danh mục kỹ thuật (nhất là những kỹ thuật hay bị phản ánh như: trĩ, cắt bao quy đầu, yếu sinh lý, nhiễm trùng niệu, viêm nhiễm sinh dục nữ, phá thai…) yêu cầu báo cáo hàng tuần các ca thực hiện thủ thuật này cùng tên tuổi bác sĩ thực hiện nếu cần thiết phòng khám sẽ buộc phải tạm ngưng các kỹ thuật bị phản ánh nhiều”.

 

TP.HCM: Tăng 10% bệnh nhân ung thư mỗi năm

http://infonet.vn/tphcm-tang-10-benh-nhan-ung-thu-moi-nam-post246497.info

Mỗi năm số lượng bệnh nhân nhập viện điều trị các bệnh ung thư tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM tăng thêm 10%.

TS.BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết, độ tuổi mắc ung thư tại TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung đang ngày càng trẻ hóa, trẻ hơn so với các nước phát triển trên thế giới. Nếu trước đây, nhóm tuổi trên 60 có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất thì những năm gần đây đã giảm xuống còn 50 tuổi, trong đó độ tuổi từ 40 trở lên mắc ung thư ngày càng phổ biến.

Các loại bệnh ung thư hay gặp ở nam giới là phổi, gan, đại trực tràng, dạ dày, đầu cổ; trong khi ở nữ giới là vú, cổ tử cung, đại trực tràng, phổi, tuyến giáp…

Chỉ ra nguyên nhân, BS Phạm Xuân Dũng cho rằng bệnh tiểu đường, thừa cân béo phì, nhiễm trùng, hút thuốc, uống rượu, môi trường, lối sống… chính là những tác nhân khiến bệnh nhân mắc ung thư ngày càng gia tăng và trẻ hóa.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, theo thống kê, trên thế giới hàng năm có khoảng 14 triệu ca mắc ung thư mới, 8 triệu ca tử vong. Tại Việt Nam, nếu năm 2000 có 68.000 người mắc ung thư thì đến năm 2010, con số này là 126.000 người, dự kiến đến năm 2020 con số này sẽ là 200.000 người.

Tuy nhiên, 40% loại ung thư có thể phòng ngừa nên cần đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân.

 

Nhà thuốc vô tư vi phạm về bán kháng sinh vì mức phạt thiếu răn đe

http://phunuvietnam.vn/khoe/nha-thuoc-vo-tu-vi-pham-ve-ban-khang-sinh-vi-muc-phat-thieu-ran-de-post33164.html

Theo quy định, việc mua bán thuốc kháng sinh phải theo đơn của bác sĩ, nếu không sẽ bị phạt từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng. Tuy nhiên, thực tế rất ít trường hợp bị xử lý.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, mỗi năm có 700.000 người trên thế giới chết do kháng thuốc kháng sinh. Con số này sẽ tăng lên khoảng 10 triệu người vào năm 2050, tức 3 giây lại có một trường hợp tử vong, nhiều hơn so với ung thư. Còn tại Việt Nam, tình trạng kháng thuốc kháng sinh cũng đáng báo động.

Tại Việt Nam, việc sử dụng kháng sinh được quy định khá nghiêm ngặt. Ngành y tế đã có nhiều văn bản quy định về bán thuốc kê đơn, thậm chí hành vi bán lẻ thuốc mà không có đơn thuốc còn là hành vi bị nghiêm cấm.

Cụ thể, tại khoản 1 Điều 40 của Nghị định 176 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế quy định: Cảnh cáo, phạt tiền 200.000-500.000 đồng đối với hành vi bán thuốc trong danh mục “thuốc bán theo đơn” mà không có đơn của bác sĩ. Đối với hành vi kê đơn thuốc không ghi đầy đủ, rõ ràng, không chính xác trong đơn bị xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Quy định là thế, nhưng thực tế thì lại khác. Người dân không khó khi đến các hiệu thuốc mua thuốc kháng sinh mà chẳng cần đơn, thậm chí nhân viên bán thuốc còn nhiệt tình tư vấn nên dùng loại kháng sinh nào.

Chị Nguyễn Thị Loan, chủ một hiệu thuốc cho biết, hầu hết hiệu thuốc đều biết quy định của Bộ Y tế nhưng không thực hiện. Lý giải điều này, chị Loan cho rằng, một quầy thuốc nếu đầu tư cũng phải trên 200 triệu đồng, còn hiệu thuốc và nhà thuốc thì chi phi đầu tư lớn hơn. Nếu ai đến mua cũng hỏi đơn và không bán thì họ lại sang của hiệu khác dẫn đến mất khách và nguồn thu giảm.

Trong khi đó, hiệu thuốc còn nhiều chi phí phải chi như thuê nhân viên, tiền thuê mặt bằng, thuế và các khoản phí khác. Hơn nữa, mức phạt cũng không lớn, thậm chí chỉ bằng giá bán một vỉ thuốc kháng sinh. Vì vậy, cứ có khách mua thuốc là bán.

“Nếu bị kiểm tra, chúng tôi chấp nhận nộp phạt để tồn tại vì người dân không có thói quan mang đơn thuốc đi mua thuốc. Nếu không, hiệu thuốc sẽ sớm bị đóng cửa”, chị Loan nói.

Ông Đoàn Dũng Chiến, Trưởng phòng Quản lý Dược, Sở Y tế Thanh Hóa cũng thừa nhận, việc mua bán kháng sinh không có đơn đang là một trong những vấn đề "nóng" hiện nay. Nguyên nhân một phần là do thói quen của người dân tự dùng thuốc, còn các cửa hàng thì biết rõ việc bán không có đơn là sai những vẫn làm vì liên quan đến lợi nhuận. Tuy nhiên, cái khó để có thể chấn chỉnh tình trạng này đó là việc chế tài xử phạt quá nhẹ, chỉ từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng cho một lần phạt nên không đủ sức răn đe.

"Hơn nữa, quy định của Bộ Y tế không thanh kiểm tra quá 1 lần trong 1 năm cùng một nội dung. Không những vậy, trước khi xuống kiểm tra, nguyên tắc là phải báo trước nên họ có sự chuẩn bị. Mình có mặt ở đó thì họ lại không bán khi có khách đến mua thuốc mà không mang theo đơn”, ông Chiến cho biết thêm.

Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), nguyên nhân của tình trạng trên là do việc chấp hành và thực hiện của các cơ sở bán lẻ thuốc chưa nghiêm. Công tác hậu kiểm còn nhiều hạn chế, bên cạnh đó, số lượng nhà thuốc quá lớn trên địa bàn với cơ cấu nhân lực của cơ quan quản lý còn hạn chế cũng là một trong những khó khăn được đưa ra. Ngoài ra, chế tài xử phạt vi phạm chưa đủ sức răn đe.

 

Y tế tư nhân 'khó sống' với quy định của Bảo hiểm xã hội

http://theleader.vn/y-te-tu-nhan-kho-song-voi-quy-dinh-cua-bao-hiem-xa-hoi-20171201084855406.htm

TheLEADERTừ 1/1/2018, các cơ sở y tế tư nhân sẽ bị Bảo hiểm xã hội dừng hợp đồng khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế, không được khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế.

Bị dừng hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Tại buổi Tọa đàm với chủ đề “ Kiến tạo môi trường cho y tế tư nhân phát triển, nhìn từ chính sách” do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp kết hợp với Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam tổ chức, bà Phan Thị Hải, Phó trưởng phòng Quản lý hành nghề Khám chữa bệnh (Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế) xác nhận, hiện nay chưa có cơ sở pháp lý để phân hạng bệnh viện tư nhân. Nếu áp dụng các tiêu chí phân hạng bệnh viện công vào bệnh viện tư thì không thể làm được.

Bà Hải cho biết, hiện vấn đề phân hạng bệnh viện tư nhân đang được thực hiện theo hướng: Tỷ lệ kỹ thuật loại 1, 2, 3, 4. Hiện lãnh đạo Bộ Y tế đã yêu cầu sẽ có cuộc họp do đích thân Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì để bàn các giải pháp giúp bệnh viện tư nhân có các điều kiện hoạt động thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, vấn đề bức thiết đặt ra ở đây là nếu không có quyết định phân tuyến kỹ thuật, các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân sẽ bị dừng hợp đồng với Bảo hiểm xã hội.

Theo bà Nguyễn Thị Quang Hiền, Phó chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, công văn của Bảo hiểm xã hội gửi đến các cơ sở y tế về việc ký bảo hiểm với các cơ sở y tế nêu rõ: Đối với các cơ sở y tế tư nhân phải có quyết định phân tuyến kỹ thuật do các cơ quan chuyên môn cấp.

Tuy nhiên, hiện tại, các cơ sở y tế chưa có quyết định phân tuyến kỹ thuật. Điều đó có nghĩa là từ 1/1/2018 các cơ sở y tế tư nhân sẽ bị dừng hợp đồng khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế, không được khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế.

“Trong khi đó, đây là vấn đề sống còn của các bệnh viện tư nhân. Làm như vậy chẳng khác nào giết chết doanh nghiệp, bởi hiện nay hơn 80% dân số Việt Nam tham gia bảo hiểm y tế. Nếu không được khám chữa bệnh bảo hiểm y tế xem như cơ sở khám chữa bệnh bị đóng cửa,”, bà Hiền nhấn mạnh.

Cơ sở y tế tư nhân có quyền khởi kiện cơ quan bảo hiểm

Nêu thực trạng về việc bất bình đẳng giữa y tế nhà nước và tư nhân trong vấn đề bảo hiểm, bà Ngô Minh Chiến, chủ Bệnh viện Đa khoa Tâm Đức (Bình Phước) cho biết, trong hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm với các cơ sở y tế tư nhân, Bảo hiểm xã hội đã tự ý thêm bớt các điều khoản phụ lục hợp đồng của Thông tư 41 gây bất lợi cho cơ sở y tế tư nhân.

"Điều này dẫn đến việc các cơ quan bảo hiểm tự ý dừng hợp đồng khám chữa bệnh đối với các cơ sở y tế tư nhân rất nhiều. Trong khi đó, các cơ sở khám chữa bệnh nhà nước chưa có cơ sở nào bị dừng hợp đồng. Đây là điều bất bình đẳng. Cơ quan bảo hiểm căn cứ vào đâu để đưa ra các quy định như vậy?”, bà Chiến đặt câu hỏi.

Cùng ý kiến về vấn đề này, ông Phạm Văn Long, Phó giám đốc Bệnh viện Tư nhân 115 (Nghệ An) cũng cho rằng, Luật Bảo hiểm y tế hiện tại không có điều khoản nào quy định cho phép cơ quan bảo hiểm xã hội tạm dừng hợp đồng đối với các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân.

Mặt khác, muốn thanh lý, chấm dứt hợp đồng bảo hiểm xã hội thì phải đáp ứng cả hai điều kiện: có sự thoả thuận của hai bên và bảo đảm không làm gián đoạn việc khám chữa bệnh của người tham gia bảo hiểm y tế như quy định tại Điểm E Khoản 2, Khoản 3 Điều 25 Luật Bảo hiểm y tế và theo khoản 2 điều 8 mẫu hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, thực tế có một số cơ sở khám chữa bệnh tư nhân bị cơ quan bảo hiểm xã hội tạm dừng hợp đồng, không tuân thủ theo các quy định của luật nêu trên, ông Long nhấn mạnh.

Nhìn dưới góc độ pháp lý về việc chấm dứt hợp đồng khám chữa bệnh của các cơ quan bảo hiểm đối với cơ sở y tế tư nhân, luật sư Nguyễn Thế Truyền, Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, theo các văn bản, quy định mà cụ thể là hợp đồng khám chữa bệnh giữa cơ sở y tế và bảo hiểm y tế có thể thấy rõ, hợp đồng của bảo hiểm xã hội ký với bệnh viện công được phân bổ đầy đủ theo Thông tư 41 của Bộ Tài chính.

Thế nhưng hợp đồng của Bảo hiểm xã hội ký với một số cơ sở khám chữa bệnh tư nhân (phụ lục 04) đã được sửa đổi rất nhiều.

Cụ thể, với bệnh viện công, hợp đồng ghi rõ: Chỉ chấm dứt hợp đồng khi cơ sở khám chữa bệnh không đáp ứng được nhu cầu, phải báo trước 3 tháng và đảm bảo cho những người tham gia khám chữa bệnh ở nơi đó được chuyển bảo hiểm đi nơi khác.

Còn đối với cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, một số hợp đồng đã dừng không cho khám chữa bệnh đột ngột. Sau đó còn tận dụng phương tiện truyền thông của xã, phường để thông báo Bảo hiểm xã hội đã dừng hợp đồng với cơ sở y tế tư nhân này, yêu cầu người khám chữa bệnh chuyển bảo hiểm sang cơ sở y tế khác.

“Cách làm này chẳng khác nào giết chết các cơ sở y tế tư nhân. Thực tế, dù đã có kiến nghị nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được công văn, văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế về vấn đề này. Quyền lợi hợp pháp của cơ sở y tế tư nhân vẫn đang bị xâm phạm. Vậy chúng ta sẽ kiến tạo thế nào để các cơ sở y tế tư nhân phát triển”, ông Truyền đặt câu hỏi.

Cũng theo luật sư Truyền, các cơ sở y tế phải xác định rõ đâu là hợp đồng mẫu. Việc tuân thủ hợp đồng mẫu là điều kiện tiên quyết và đã là hợp đồng mẫu thì không có sự phân biệt giữa y tế nhà nước và y tế tư nhân.

Khi Bảo hiểm xã hội cố tình sửa đổi áp đặt các điều khoản so với hợp đồng mẫu thì bản thân bảo hiểm đã có những lỗi vi phạm rất rõ ràng. Các cơ sở y tế tư nhân có quyền khởi kiện lỗi vi phạm này.

 

Quảng Ninh: Phẫu thuật cứu sống bệnh nhi 3 tuổi do chấn thương sọ não

http://vietq.vn/quang-ninh-phau-thuat-cuu-song-benh-nhi-3-tuoi-do-chan-thuong-so-nao-d134298.html

Ngày 1/12, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh vừa phẫu thuật cứu sống bé Lý Thị Ngọc D (3 tuổi), trú tại xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà bị chấn thương sọ não do lún xương sọ vùng đỉnh.

Theo bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc bệnh viện, cháu D. được nhập viện tại khoa Ngoại & Chuyên khoa trong tình trạng bị ngã đập đầu xuống nền cứng và bị sùi bọt mép, co giật toàn thân khoảng 30 phút. Trước tình thế nguy kịch, gia đình đưa cháu bé đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Hải Hà, sau đó được chuyển Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh điều trị.

Sau khi khám lâm sàng và chụp CT-Scanner, bác sĩ phát hiện vùng đỉnh đầu phải của cháu D. có khối phồng sờ đau, cửa sổ xương gãy lún sâu xương hộp sọ vùng đỉnh phải đường kính khoảng 32mm và có tụ máu dưới da đầu vùng đỉnh phải. Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bé D. bị chấn thương sọ não do lún xương sọ vùng đỉnh và chỉ định phẫu thuật điều trị hẹp hộp sọ để cứu sống bệnh nhi.

Sau gần 1h, kíp mổ do Bs Nguyễn Quốc Hùng, Bs Nguyễn Văn Luyện, Bs Lương Trung Kiên và các kỹ thuật viên thực hiện thành công. Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ đã tiến hành rạch da hình vòng cung vùng đỉnh phải, phẫu tích qua cân Giardia vào xương sọ vùng đỉnh phải lún kích thước 2x3cm.

Đồng thời, tách riêng lớp da, cân Giardia, khâu treo, khoan xương sọ phía dưới chỗ lún và nâng khối xương lún trở lại vị trí ban đầu cho trẻ. Sau đó, tiến hành kiểm tra không phát hiện máu chảy bên trong và khâu lại cân Giardia cùng da đầu cho bé D. Hiện tại sức khỏe của bé D đã ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

"Chấn thương sọ não là nguyên nhân gây tử vong cao và để lại nhiều di chứng nặng nề cho người bệnh. Đặc biệt, chấn thương sọ não ở trẻ em. Do đó cha mẹ cần quan tâm, theo dõi và chăm sóc bé an toàn. Khi thấy những biểu hiện bất thường, hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để lại những hậu quả đáng tiếc xảy ra." - Bác sĩ Nguyễn Văn Luyện thông tin thêm.

 

Bộ Y tế: Tiếp nhận 102 đơn thư khiếu nại, tố cáo

http://thanhtra.com.vn/thanh-tra/hoat-dong-nganh/bo-y-te-tiep-nhan-102-don-thu-khieu-nai-to-cao_t114c1059n127717

Trong tháng 11/2017, Bộ Y tế nhận 102 đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh của công dân thuộc các lĩnh vực liên quan đến y tế. Nội dung khiếu nại, phản ánh về công tác khám, chữa bệnh, hành chính và phòng, chống tham nhũng, dược phẩm, bảo hiểm y tế... Trong đó có 7 đơn thư thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Y tế, 55 đơn thuộc thẩm quyền của địa phương, bộ, ngành khác và 40 đơn không đủ điều kiện giải quyết.

Cũng trong tháng 11, Bộ Y tế đã triển khai các đoàn thanh tra: Thanh tra toàn diện tại Bệnh viện Mắt Trung ương; Công tác quản lý Nhà nước về Dân số - Kế hoạch hóa gia đình của Sở Y tế tỉnh Lai Châu; Trách nhiệm thực hiện pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo, việc tiếp nhận và xử lý phản ánh của người dân qua đường dây nóng trong lĩnh vực Y tế tại Cục An toàn thực phẩm; Việc thực hiện quy định của pháp luật về đăng ký lưu hành thuốc, quản lý chất lượng thuốc, xuất nhập khẩu và kinh doanh thuốc trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Đồng thời tổng hợp báo cáo kết quả 5 đoàn thanh tra: Việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài chính, ngân sách, công tác phòng, chống tham nhũng về đấu thầu mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư y tế tiêu hao, trang thiết bị y tế, công tác quy hoạch và bổ nhiệm cán bộ và quản lý sử dụng công trình xây dựng cơ bản tại Bệnh viện Phổi Trung ương; thực hiện quy định của pháp luật về quản lý chất lượng thuốc, đăng ký thuốc, giá thuốc và nhập khẩu, kinh doanh thuốc tại các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn TP Hà Nội; công tác quản lý Nhà nước về chất lượng thuốc, đấu thầu thuốc, giá thuốc và quản lý mỹ phẩm tại Sở Y tế Khánh Hòa; công tác quản lý Nhà nước về hành nghề y tư nhân, xã hội hóa y tế và việc thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế của Sở Y tế An Giang; Việc thực hiện các quy định của pháp luật về đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị và vật tư y tế tại Bệnh viện E.

 

Gần 450.000 trẻ được uống vitamin A bổ sung vi chất dinh dưỡng

http://anninhthudo.vn/doi-song/ha-noi-gan-450000-tre-duoc-uong-vitamin-a-bo-sung-vi-chat-dinh-duong/749929.antd

Hôm nay, 1-12, tại tất cả các trạm y tế trên địa bàn Hà Nội đã đồng loạt triển khai Ngày vi chất dinh dưỡng đợt II năm 2017 với tổng cộng có 449.712 đối tượng sẽ được uống vitamin A đợt này.

Cụ thể các đối tượng sẽ được uống vitamin A bổ sung vi chất dinh dưỡng gồm: trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi; trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao suy dinh dưỡng nặng, tiêu chảy kéo dài, viêm đường hô hấp, trẻ bị sởi, trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú sữa mẹ; phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng chưa được uống vitamin A liều cao.

Chiến dịch được diễn ra từ ngày 1-12 và uống vét đến hết ngày 4-12, phấn đấu 99,8% trẻ em từ 6 – 36 tháng tuổi được uống vitamin A liều cao; trên 95% trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao và phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống vitamin A liều cao dự phòng.

Cũng trong ngày 1-12, nhằm giám sát chặt chẽ công tác triển khai chiến dịch tại các quận, huyện, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Nguyễn Văn Dung làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác triển khai chiến dịch uống vitamin A đợt II tại các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liên và huyện Thường Tín.

Qua kiểm tra cho thấy, các trạm y tế đã xây dựng và triển khai kế hoạch cụ thể, tổ chức rà soát tốt đối tượng, chuẩn bị chu đáo về nhân lực, viên vitamin A, các điều kiện về trang thiết bị, cơ sở vật chất để sẵn sàng đón tiếp và triển khai chiến dịch đồng bộ. Chẳng hạn tại Trạm y tế phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm), sáng nay, rất đông trẻ em được phụ huynh đưa đến để uống vitamin A.

Ông Nguyễn Văn Dung đề nghị các đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu được ý nghĩa của Ngày vi chất dinh dưỡng và tầm quan trọng của vi chất dinh dưỡng đối với sự phát triển về thể chất, trí tuệ của trẻ, góp phần cải thiện dinh dưỡng cho trẻ.

 

Nhờ truyền thông, phòng chống tác hại thuốc lá có nhiều hiệu quả

http://infonet.vn/nho-truyen-thong-phong-chong-tac-hai-thuoc-la-co-nhieu-hieu-qua-post245986.info

Không chỉ ảnh hưởng tới sức khoẻ, thuốc lá còn là rào cản lớn đối với sự phát triển bền vững ở một số mặt trận như an ninh lương thực, bình đẳng giới , giáo dục, tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.

Thuốc lá đã và đang là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nghiêm trọng cho sức khỏe. Không chỉ người hút thuốc lá phải gánh hậu quả mà cả những người xung quanh cũng phải chịu tác hại nghiêm trọng do khói thuốc gây ra.

Qua những điều tra chuẩn toàn cầu đó, Việt Nam đã theo dõi được xu thế và tình hình sử dụng thuốc lá và so sánh với các quốc gia khác. Cụ thể: so với năm so với năm 2007, tỷ lệ  sử dụng thuốc lá điếu ở thanh thiếu niên Việt Nam giảm từ 3,3%  xuống 2,5%. Tỷ lệ hút thuốc lá thụ động trong học sinh cũng giảm được 18,8%.  Chúng ta hiện có 15,6 triệu người đang hút thuốc lá. Tỷ lệ hút thuốc lá điếu của nam giới khu vực thành thị giảm được 6,5%. Năm 2015, người Việt Nam dành 31 ngàn tỉ đồng để mua sản phẩm độc hại này. Những kết quả nghiên cứu này là con số biết nói, không chỉ nêu lên gánh nặng của đại dịch thuốc lá mà còn là bằng chứng để vận động, xây dựng những chính sách can thiệp phù hợp, mà quan trọng nhất là Luật PCTH của thuốc lá do Quốc Hội ban hành.

Giai đoạn 2015- 2016, Quỹ đã hỗ trợ 20 tỉnh, thành phố, 4 bộ, ngành tổ chức chính trị- xã hội trung ương và 7 bệnh viện để triển khai các nghiên cứu, đánh giá thực trạng triển khai Luật PCTH của thuốc lá, tình hình sử dụng thuốc lá và kết quả của các chương trình can thiệp. Lớp tập huấn này là một trong những chuỗi hoạt động của Quỹ nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu cho các cán bộ quản lý, đầu mối địa phương nhằm hướng dẫn sử dụng các kết quả nghiên cứu đánh giá trên để thiết kế các sản phẩm truyền thông về chính sách và kết quả PCTH của thuốc lá.

Theo bà Phan Thị Hải - Phó Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá qua 4 năm triển khai các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá, đến nay đã tăng tỷ lệ người hút thuốc được tư vấn về phương pháp bỏ thuốc. Theo báo cáo này, tỷ lệ người hút thuốc lá được nhân viên y tế tư vấn bỏ thuốc tăng 10,8% (từ 29,7% lên 40,5%).  Trong thời gian qua, các hỗ trợ của Quỹ PCTH thuốc lá tập trung các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá; Nhân rộng các mô hình môi trường không khói thuốc tại các cơ quan đơn vị và các tỉnh, thành phố.

Tỷ lệ hút thuốc chung ở khu vực thành thị giảm 2,7% (từ 23,3% xuống 20,6%). Trong đó, tỷ lệ này ở nam giới giảm 5% (từ 47,7% xuống 42,7%).

Cùng với việc giảm tỷ lệ hút thuốc chủ động, tỷ lệ hút thuốc lá thụ động cũng được giảm xuống.

Qua điều tra tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong học sinh từ 13 – 15 tuổi đã giảm và trong tương lai với các hoạt động thường xuyên và liên tục thì các đối tượng thanh thiếu niên Việt Nam sẽ không sử dụng thuốc lá nữa đồng thời trong điều tra 2015 tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong nam giới ở nước ta đã giảm được 6 % đây là dấu hiệu hết sức tích cực là kết quả nỗ lực trong thời gian vừa qua. Đây là một nỗ lực hết sức tích cực trong thời gian vừa qua của toàn thể xã hội.

Hơn nữa tỷ lệ hút thuốc lá ở nơi công cộng tại nơi làm việc tỷ lệ tiếp xúc thuốc lá thụ động giảm được 13,3 %, tại các trường đại học giảm 16 %, đặc biệt trên các phương tiện giao thông công cộng giảm được 15 % đây là kết quả cụ thể không chỉ giảm về tỷ lệ hút thuốc lá mà chúng ta còn giảm được tỷ lệ hút thuốc lá nơi công cộng.

Tỷ lệ trên giảm, theo bà Hải sẽ góp phần quan trọng trong tỷ lệ mắc và tử vong trong các bệnh liên quan tới thuốc lá . Để đạt được kết quả này, bên cạnh sự phối hợp của các cơ quan tỉnh, thành phố thì còn có sự nỗ lực của các cơ quan thông tấn báo chí.

Nhiều cơ quan báo đài thường xuyên đưa thông tin kịp thời về tác hại của thuốc lá, phòng chống tác hại thuốc lá không chỉ về sức khỏe mà còn về kinh tế.

Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá Quốc gia đánh giá cao vai trò của phòng chống tác hại thuốc lá trong thời gian vừa qua.

 

Phương pháp mới điều trị ung thư gan cho người Việt

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/suc-khoe/phuong-phap-moi-dieu-tri-ung-thu-gan-cho-nguoi-viet.html

Hai bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối được bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP HCM, truyền hóa trị liệu trực tiếp qua động mạch gan.

Đây là phương pháp điều trị ung thư gan mới, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam hôm 30/11. Phương pháp này được các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định nhận chuyển giao kỹ thuật từ đồng nghiệp Nhật Bản.

Hai bệnh nhân đầu tiên được áp dụng kỹ thuật mới là cụ ông 69 tuổi và người phụ nữ 40 tuổi, đều bị ung thư gan giai đoạn cuối. Hai bệnh nhân đã được điều trị nhiều lần, song khối u vẫn khu trú trong gan nên không thể cắt bỏ. Diện tích khối u chiếm hầu hết gan.

Bác sĩ Nguyễn Đình Luân, Tổ trưởng X-quang Can thiệp, khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, phương pháp truyền hóa trị liệu trực tiếp qua động mạch gan chỉ áp dụng cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối.

Bệnh nhân ung thu gan giai đoạn cuối thường điều trị bằng thuốc với chi phí khá cao. Tối thiểu mỗi ngày bệnh nhân phải dùng 3-4 viên thuốc đặc trị, mỗi viên trị giá một triệu đồng. Nhiều người vì gánh nặng chi phí đã bỏ điều trị.

Theo bác sĩ Luân, Nhật là quốc gia tiên phong về kỹ thuật truyền hóa trị liệu trực tiếp qua động mạch gan, tiếp đến là Hàn Quốc. Tuy nhiên hiện một số dụng cụ y tế để điều trị theo phương pháp này của Nhật chưa bán ra thị trường thế giới. Gần đây bác sĩ Masanori Inoue Nhật đã chuyển giao kỹ thuật cho Bệnh viện Gia Định và tặng ba bộ dụng cụ là ống thông để truyền thuốc vào gan.

Quá trình điều trị, bác sĩ cho ống thông tiếp cận từ động mạch đùi bệnh nhân, truyền thuốc trực tiếp với hàm lượng rất cao vào bên trong khối u gan để diệt tế bào ung thư, ngăn u phát triển. Với phương pháp này, thuốc chỉ đi vào gan mà không truyền qua bất kỳ bộ phận cơ thể nào khác nên ngăn được ảnh hưởng của thuốc đến những tế bào lành khác.

Bác sĩ Luân cho biết, một số bệnh nhân điều trị bằng phương pháp này tại Nhật đã đáp ứng thuốc tốt, u teo nhỏ lại. Nếu tình trạng cải thiện tốt, bệnh nhân ung thư giai đoạn trễ vẫn điều trị được để kéo dài cuộc sống.

Theo bác sĩ Masanori Inoue, tại Nhật phương pháp điều trị này chưa thấy gây biến chứng nguy hiểm nào cho bệnh nhân. Song trên thế giới đã có báo cáo thường gặp biến chứng như đột quỵ, tắc mạch. Hiện cũng chưa tính được chi phí điều trị theo kỹ thuật này, bởi một số dụng cụ hoàn toàn mới.

"Bệnh nhân trước khi áp dụng phương pháp điều trị này phải được hội chẩn từ nhiều chuyên khoa. Hy vọng Việt Nam sẽ áp dụng phương pháp điều trị này rộng rãi trong năm 2018", bác sĩ Luân nói.

 

Cập nhật nhiều kỹ thuật mới điều trị bệnh da liễu

http://www.nhandan.com.vn/suckhoe/item/34879402-cap-nhat-nhieu-ky-thuat-moi-dieu-tri-benh-da-lieu.html

Với 94 bài báo cáo của các diễn giả trong và ngoài nước quanh các chủ đề được quan tâm hàng đầu hiện nay về sinh bệnh học da liễu; thẩm mỹ không xâm lấn; thẩm mỹ tái tạo; ứng dụng công nghệ tế bào gốc... Hội nghị Da liễu cấp cao thế giới tại Hà Nội diễn ra trong hai ngày sẽ cập nhật nhiều kỹ thuật mới trong điều trị các bệnh về da liễu cho các bác sĩ Việt Nam.

Sáng nay, 1-12 Hội nghị Da liễu Đông dương mở rộng và Hội nghị Da liễu cấp cao thế giới tại Hà Nội đã diễn ra tại Hà Nội do Hội Da liễu Việt Nam và Bệnh viện Da liễu Trung ương phối hợp tổ chức.

Hội nghị Da liễu Đông Dương là Hội nghị sinh hoạt thường kỳ 2 năm/lần của các hội viên Hội Da liễu thuộc ba nước Đông Dương. Tiếp theo sự thành công của Hội nghị lần I tại Viêng Chăn (2013) và lần II tại Xiêm Riệp (2015), ban tổ chức quyết định tổ chức Hội nghị Da liễu Đông Dương mở rộng tới các quốc gia Đông Nam Á và thế giới.

Trong dịp này, gần 1.000 chuyên gia da liễu từ khắp mọi miền tổ quốc và từ các nước Lào, Campuchia anh em, Mỹ, châu Âu, Italia, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Hàn Quốc... tới tham dự Hội nghị để được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, trau dồi kỹ thuật, cập nhật thông tin, kiến thức, công nghệ mới nhất hiện nay trong chăm sóc, chẩn đoán, điều trị và làm đẹp thuộc chuyên ngành da liễu.

Hội nghị Da liễu cấp cao thế giới được tổ chức cùng với Hội nghị Da liễu Đông Dương mở rộng sẽ dành cho các bác sĩ/chuyên gia da liễu trẻ một số khóa học về rối loạn sắc tố, bệnh da tự miễn... Hội nghị này là sự kiện lớn nhất về học tập và trao đổi kinh nghiệm thuộc chuyên ngành Da liễu trong thời gian gần đây.

PGS. TS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam cho biết, đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức hội nghị lớn mang tầm khu vực và thế giới. Ông chia sẻ “Trước đây, chúng ta hay quan tâm đến bệnh nhiễm trùng về da. Đến nay, các bệnh lý viêm da mãn tính và các bệnh tự miễn là bệnh mới nổi. Các bệnh tự miễn có liên quan đến các kháng thể chất chống lại trong cơ thể mình, chính vì vậy việc quản lý điều trị các bệnh này gặp nhiều khó khăn. Việc chia sẻ kỹ thuật mới, từ việc sử dụng điều trị các kháng thể đơn dòng, các thuốc sinh học cũng như đề ra các nghiên cứu, đặc biệt cơ chế tự sinh điều trị bệnh lý này rất quý báu đối với Việt Nam trong việc điều trị các bệnh tự miễn”.

Hội nghị lần này sẽ giúp Việt Nam và các nước Đông Nam Á nâng tầm hợp tác về da liễu với các nước trong khu vực và trên thế giới.

 

Anh quốc: Bác sỹ bị tước giấy phép hành nghề vì không biết sử dụng máy tính

http://viettimes.vn/anh-quoc-bac-sy-bi-tuoc-giay-phep-hanh-nghe-vi-khong-biet-su-dung-may-tinh-148201.html

Tại nước Anh, một bác sĩ đã bị tước giấy phép hành nghề vì không biết sử dụng máy tính. Tuy nhiên, trong một nền y học hiện đại thì bác sĩ phải chủ động nắm bắt khoa học công nghệ với các trang thiết bị ngày càng hiện đại và sử dụng máy vi tính với họ dù sao cũng là công việc đơn giản nhất.

Mới đây, một bác sĩ tại nước Anh đã bị tước giấy phép hành nghề do không biết sử dụng máy tính. Suốt nhiều năm qua, vị bác sĩ này chỉ biết đến việc sử dụng điện thoại bàn và ghi chép bằng tay với các hồ sơ của bệnh nhân.

Tin rằng máy tính “không phục vụ bệnh nhân” đồng thời “phá hoại quan hệ giữa thầy thuốc và người bệnh”, vị bác sĩ này kiên quyết từ chối sử dụng công cụ này. Thậm chí, vị bác sĩ này còn cho rằng bệnh nhân thích cách làm việc của hơn đội ngũ y tế của các bệnh viện lớn vì họ suốt ngày nhìn vào màn hình máy tính để rồi phụ thuộc vào chúng thay vì tin tưởng ở bản thân. Và không ít bệnh nhân của bác sĩ này cũng kháng nghị đòi cơ quan quản lý xem lại phán quyết. Song được biết là bản thân vị bác sĩ cũng đã dự định sẽ sử dụng máy tính để cập nhật thông tin.

Theo một chuyên viên kỹ thuật y tế, về cơ bản thì các bác sĩ, nhất là những người đã cao tuổi thường ngại sử dụng máy tính trong công việc. Và với thói quen viết tay của họ thì chỉ có nhân viên các hiệu thuốc mới “dịch” nổi là họ viết gì vì chữ các bác sỹ thường rất xấu. Tuy nhiên, nếu các bác sỹ sử dụng máy tính thì mọi thứ cần kê đơn đều rất rõ ràng, hơn nữa máy tính còn giúp họ lưu trữ thông tin thuận tiện về hồ sơ của các bệnh nhân và mỗi khi bệnh nhân đến khám lại thì việc tra cứu thông tin cũng thuận lợi hơn.

Dẫu vậy, trong nền y học ngày nay thì càng ngày các trang thiết bị lại càng hiện đại, và việc sử dụng máy tính chỉ là câu chuyện rất nhỏ với đội ngũ y bác sĩ. Chính vì thế, các bác sĩ thức thời, đặc biệt là bác sĩ trẻ càng phải chủ động nắm bắt, cập nhật và sử dụng các trang thiết bị hiện đại. Song cũng không vì thế mà các bác sĩ được ỷ lại vào máy móc vì đó chỉ là phương tiện làm việc của họ. Năng lực làm việc và kinh nghiệm vẫn là yếu tố quyết định với các bác sĩ  song với sự trợ giúp của máy tính, họ sẽ đỡ mất thời gian hơn để tra cứu các thông tin chuyên môn của mình trước khi đưa ra quyết định chính thức với bệnh nhân.

 

Cuộc chiến chống căn bệnh thế kỷ của vị bác sĩ chữa HIV tại làng quê Trung Quốc

http://vtv.vn/chuyen-dong-24h/cuoc-chien-chong-can-benh-the-ky-cua-vi-bac-si-chua-hiv-tai-lang-que-trung-quoc-20171201182341955.htm

Có một người bác sĩ vô cùng tận tâm với công việc, vẫn ngày ngày tận tình chăm sóc và điều trị cho các bệnh nhân tại làng quê Trung Quốc.

Trong số hơn 700,00 người bị mắc HIV/ AIDS tại Trung Quốc, có không ít bệnh nhân đang sống tại các vùng sâu vùng xa, vùng làng quê nơi không có điều kiện y tế hợp lý cũng như chưa được nhiều người để ý tới. Nhưng có một người bác sĩ vô cùng tận tâm với công việc, vẫn ngày ngày tận tình chăm sóc và điều trị cho các bệnh nhân như vậy.

Yin Zuluan là bác sĩ chuyên chăm sóc các bệnh nhân mắc căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Yin thường mang theo đồ nghề bác sĩ và đi bộ đến từng nhà bệnh nhân để khám và phân phát thuốc kháng bệnh. Làm việc tại vùng sâu vùng xa đồng nghĩa với việc cô phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thiếu thốn.

Có lần cô bị ngã và bị kim tiêm chứa máu của bệnh nhân đâm vào chân, cô đã rất sợ hãi và phải dùng thuốc chống phơi nhiễm HIV/AIDS một tháng liền. Nhưng có lẽ chừng đó vẫn chưa đủ để làm người bác sĩ chu đáo và tận tâm này nản lòng.

Cô còn thành lập một trại trẻ mồ côi cho các bé có bố mẹ qua đời vì căn bệnh thế kỷ. Nhiều trẻ tại đó sau khi lớn lên cũng chọn làm nghề bác sĩ như cô, với hy vọng có thể giúp đỡ những đứa trẻ khác, trong tương lai không phải chịu hoàn cảnh giống như họ đã từng.

 

Hàng chục ngàn trẻ chết do thuốc giả, kém chất lượng

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/hang-chuc-ngan-tre-chet-do-thuoc-gia-kem-chat-luong-742694.html

11% thuốc được bán ra ở các nước kém và đang phát triển là thuốc giả, kém chất lượng khiến hàng chục ngàn trẻ em tử vong mỗi năm.

Đây là thông tin trong báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO (World Health Organization) đưa ra mới đây. Theo đó, các chuyên gia đã xem xét 100 nghiên cứu liên quan đến 48.000 loại thuốc. Thuốc được dùng chữa bệnh sốt rét và các bệnh liên quan đến nhiễm trùng chiếm đến gần 65% số thuốc giả.

Theo Tổng Giám đốc WHO, tình trạng này ảnh hưởng hầu hết đến các nước đang phát triển và kém phát triển. Có thể có khoảng 72.000-169.000 trẻ em tử vong do viêm phổi mỗi năm vì thuốc giả.

Thuốc giả còn có thể làm hơn 116.000 người chết vì sốt rét ở châu Phi, theo như nghiên cứu thuộc ĐH Edinburgh và Trường Y tế Vệ sinh và Nhiệt đới London (Anh).

"Hãy tưởng tượng một người mẹ phải từ bỏ thực phẩm hoặc các nhu cầu cơ bản nhất để trả tiền điều trị cho con. Họ không thể nhận ra rằng thuốc điều trị cho con họ là thuốc giả, không đủ tiêu chuẩn. Và cuối cùng là con họ chết. Điều này không thể chấp nhận được” - Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh.

Năm 2013, WHO đã xây dựng một hệ thống giám sát tình nguyện toàn cầu cho thuốc giả và kém chất lượng. Sau đó họ nhận được báo cáo về khoảng 1.500 loại thuốc bao gồm thuốc chữa bệnh tim, tiểu đường, vô sinh, tâm lý và ung thư... có vấn đề về chất lượng.

Cạnh đó, WHO cũng nhận được báo cáo về vaccine giả được dùng cho bệnh sốt vàng da và viêm màng não. Cuối năm 2013,  tại Pakistan có tổng cộng 60 người đã  tử vong thuốc ho giả.

WHO cho biết những trường hợp thuốc giả mà tổ chức này biết chỉ là phần nổi của tảng băng chìm vì nó đã bị che giấu quá tinh vi. Theo tổ chức này, các nước đang dùng khoảng 30 tỉ USD mỗi năm để mua thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 1888

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51934

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5939628

Quảng cáo