Điểm báo điện tử ngày 02/9/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

04:28 ICT Chủ nhật, 24/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 02/9/2017

Thứ ba - 05/09/2017 15:31
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác phòng chống dịch tại tỉnh Nam Định; Đưa bác sĩ chuyên khoa về vùng khó khăn; Xử lý hành vi gây rối công cộng giám đốc tát bác sĩ; Hà Nội tuần thứ hai liên tiếp giảm ca mắc sốt xuất huyết; Thêm một người tử vong vì sốt xuất huyết ở Đồng Nai; Hải Phòng: Số người mắc sốt xuất huyết tăng; Thanh Hóa: Tiếp tục xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết thứ 2; Ghi nhận ca mắc viêm não mô cầu đầu tiên tại Hà Nội; Trẻ viêm phổi do nhiễm virus tăng đột biến; Trẻ bị tăng động ngày càng nhiều; Đắk Lắk cấp cứu thành công bệnh nhân hẹp động mạch cảnh trong; Pháp bổ sung 8 loại vaccine bắt buộc đối với trẻ em; Phát hiện bất ngờ về vũ khí chống HIV từ... thuốc trị ung thư; ...
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác phòng chống dịch tại tỉnh Nam Định

http://moh.gov.vn/news/pages/tinhoatdongv2.aspx?ItemID=2209

Sáng ngày 01 tháng 9 năm 2017, Đoàn Bộ Y tế do GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã tới kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) tại tỉnh Nam Định.

Cùng đi trong đoàn có đại diện Lãnh đạo, chuyên viên các Vụ/Cục/Văn phòng Bộ/Viện của Bộ Y tế. Về phía UBND tỉnh Nam Định có đồng chí Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định; Bà Bùi Thị Minh Thu – Giám đốc Sở Y tế; cùng đại diện Lãnh các Sở, ngành Liên quan và Lãnh đạo quận, huyện và các đơn vị thuộc Sở Y tế.

Theo báo cáo của Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Nam Định, trong 8 tháng đầu năm 2017 được sự quan tâm, chỉ đạo của UBND thành phố, Sở y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo kịp thời về: Công tác truyền thông, hoạt động kiểm tra giám sát, vệ sinh môi trường diệt lăng quăng, tập huấn cho cán bộ phòng, chống dịch, chăm sóc và điều trị, hiện nay tình hình dịch bệnh được kiểm soát, không có dịch lớn xẩy ra trên địa bàn và sẵn sàng ứng phó khi có dịch lớn xảy ra. Tuy nhiên, do tình hình khí hậu, thời tiết, cùng với đó là dịch ngoại lai  tính đến thời điểm này toàn tỉnh ghi nhận 81 ổ dịch: TP Nam Định 39 ổ dịch, các huyện ghi nhận 42 ổ dịch, đến ngày 30/8/2017 số bệnh nhân mắc SXH tại Nam Định hoặc về Nam Định điều trị là 2664 bệnh nhân, số xã phường có bệnh nhân 218/229 xã phường thị trấn của 10/10 huyện thành phố. Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới: Tiếp tục việc tầm soát để phát hiện các trường hợp mắc mới; tổ chức kiểm soát và xử lý triệt để các điểm nguy cơ, vùng nguy cơ; truyền thông vận động người dân, tổ chức, cơ quan, ban ngành đoàn thể... thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng và xử lý các dụng cụ có phát sinh lăng quăng, biến các hành động này thành việc làm thường xuyên mỗi tuần.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao và ghi nhận sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thành phố, nỗ lực, phối hợp của các sở ban ngành trong việc phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, dịch SXH của tỉnh Nam Định là do ngoại lai, dẫn đến khả năng miễn dịch của cộng đồng cũng kém hơn, Thứ trưởng nhận định khả năng tình hình dịch sẽ có những thay đổi căng thẳng và đáng quan ngoại nên đề nghị tỉnh cần tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng chống dịch, bệnh mà trọng tâm là dịch SXH.

Để chủ động phòng chống dịch SXH đồng chí Thứ trưởng đề nghị các quận, huyện cần triển khai mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức đoàn thể, học sinh thực hiện chiến dịch “lăng quăng (bọ gậy) phòng chống dịch SXH”, đây là biện pháp cốt lõi và hiệu quả cho công cuộc phòng chống dịch SXH, còn phun thuốc chỉ là biện pháp tạm thời.

Đồng chí Thứ trưởng lo ngại: “Lưu ý trong thời gian tới năm học mới bắt đầu, thêm vào đó là nghỉ lễ cho nên số người trở về Nam Định sẽ ra tăng đột biến  nếu không kiểm soát tốt thì nguy cơ bùng phát dịch sẽ rất cao”.  Đồng thời đề nghị cần tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân phòng chống dịch SXH và cùng tham gia công tác diệt bọ gậy. Trong công tác điều trị cần chủ động kế hoạch mở rộng nơi điều trị, tránh để bệnh nhân phải nằm ghép và việc lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Bên cạnh đó cần tăng cường công tác tập huấn, bổ sung nguồn nhân lực, nhân rộng mô hình bệnh viện vệ tinh.

Với những kiến nghị đề xuất của tỉnh, đồng chí Thứ trưởng ghi nhận và giao các đơn vị chức năng của Bộ Y tế phối hợp kịp thời giúp cho tỉnh trong việc phòng chống dịch trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định  cảm ơn sự quan tâm của đồng chí Thứ trưởng và đoàn công tác đã giành thời gian đến thăm, kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh và có nhiều ý kiến chỉ đạo sâu sát cho ngành y tế trong công phòng chống dịch SXH. Đồng chí Phó Chủ tịch tiếp thu các ý kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế đồng thời sẽ chỉ đạo và huy động tối đa các nguồn lực và sự tham gia các cấp chính quyền đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, người dân trong việc phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Đồng thời chỉ đạo ngành Y tế tỉnh Nam Định cần chủ động tăng cường công tác phòng chống dịch.

Trước đó sáng cùng ngày Đoàn đã đến kiểm tra thực tế, làm việc tại phường Cửa Bắc – TP Nam định và công tác ứng phó, điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Đoàn công tác đã đi kiểm tra ngẫu nhiên tại 4 hộ gia đình, ở ngõ 5 phường Cửa Bắc, TP. Nam Định. Đây là một trong những phường trên địa bàn TP Nam Định triển khai tốt công tác phòng chống dịch, từ các đội xung kích đến tổ chức ký cam kết giữa các tổ trưởng  cam kết gia đình trong tổ không có bọ gậy.

Tại 04 hộ gia đình đó đoàn đã phát hiện 3 ổ bọ gậy trong đó cả 4 hộ gia đình đều chứa muỗi aedes truyền bệnh sốt xuất huyết. 

Tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, theo báo cáo của Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: từ tháng 6 đến nay số lượng bệnh nhân SXH Dengue tăng nhanh đặc biệt là tháng 8. Tính đến 30/8 bệnh viện đã khám và điều trị cho tổng số  1804 lượt bệnh nhân, trong đó tháng 6 điều trị ngoại trú 3, điều trị nội trú 35; tháng 7 điều trị ngoại trú 86; và trong tháng 8 số bệnh nhân điều trị ngoại trú là 713 bệnh nhân và điều trị nội trú là 1091 bệnh nhân. Bệnh viện đã chủ động triển khai đảm bảo cho công tác điều trị SXH như đảm bảo cơ số thuốc, đảm bảo xét nghiệm, cơ sở vật chất và tăng cường nguồn nhân lực.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại đây. GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực và sự vào cuộc của các cấp chính quyền trong phường với công tác phòng chống dịch SXH trên địa bàn. Trước diễn biến của thời tiết, thêm vào đó là đặc tính duy trì lòi giống của muỗi truyền bệnh rất cao, biện pháp phun thuốc chỉ là biện pháp tạm thời, việc duy trì lâu dài vẫn là diệt bọ gậy. Thứ trưởng đề nghị: cần tăng cường các biện pháp tuyên truyền với người dân, các tổ xung kích cùng tham gia diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống SXH, đặc biệt lưu ý tới các công trường xây dựng cần đảm bảo không có bọ gậy. Thứ trưởng mong rằng trong thời gian tới công tác phòng chống dịch tại phường sẽ đạt kết quả đáng mong đợi.

 

Đưa bác sĩ chuyên khoa về vùng khó khăn

http://tuoitre.vn/dua-bac-si-chuyen-khoa-ve-vung-kho-khan-20170901161807799.htm

Sáng 1-9, Bộ Y tế cùng Trường ĐH Y dược – ĐH Huế tổ chức khai giảng lớp bác sĩ chuyên khoa I thuộc Dự án Bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn.

Đây là dự án nhằm góp phần tăng cường số lượng cũng như chất lượng bác sĩ có tay nghề cao cho các huyện đặc biệt khó khăn trên địa bàn miền Trung - Tây Nguyên.

Tham gia khóa học lần này có 29 học viên đều là bác sĩ tốt nghiệp loại khá trở lên, bác sĩ nội trú… Các học viên được đào tạo chuyên khoa I ở 8 chuyên ngành: nội, ngoại, sản nhi, hồi sức cấp cứu, gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh và y học cổ truyền tại Trường ĐH Y dược - ĐH Huế.

Sau 2 năm học, 29 học viên sẽ được đưa về các trung tâm y tế, bệnh viện của những huyện nghèo để công tác. Thời gian tối thiểu làm việc ở vùng khó khăn đối với bác sĩ nam là 3 năm, bác sĩ nữ là 2 năm.

Phát biểu tại lễ khai giảng, GS.TS Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết mục tiêu của Bộ là đến năm 2020 sẽ đưa 300 - 500 bác sĩ trẻ có chuyên môn, trình độ cao đến các địa phương đặc biệt khó khăn để làm việc.

"Được như vậy, đông đảo bệnh nhân nghèo ở vùng có kinh tế - xã hội khó khăn sẽ có cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, tránh lãng phí cho người dân." – ông Cường nói.

 

Xử lý hành vi gây rối công cộng giám đốc tát bác sĩ

http://tuoitre.vn/xu-ly-hanh-vi-gay-roi-cong-cong-giam-doc-tat-bac-si-2017090117371045.htm

Do bác sĩ và điều dưỡng không bị thương tích, từ chối giám định thương tích, tổn hại sức khỏe nên ông Nguyễn Đình Hoàng Thắng chỉ bị xem xét để xử lý về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Đó là nội dung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Vinh, Nghệ An gửi thường trực Thành ủy Vinh liên quan đến vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An hôm 18-8.

Chiều 1-9, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Võ Viết Thanh, Bí thư Thành ủy TP Vinh, cho biết Thường trực Thành ủy đã có báo cáo gửi thường trực Tỉnh ủy, Ban nội chính và Ban tuyên giáo tỉnh ủy Nghệ An về vụ việc gây rối trật tự công cộng xảy ra tại phòng cấp cứu Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An.

Theo đó, căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được cho thấy, vụ việc xảy ra là do mâu thuẫn bột phát, nguyên nhân xuất phát từ sự lo lắng cho sức khỏe, tính mạng của người thân, hiểu lầm bác sĩ thiếu trách nhiệm, cố tình xử lý chậm nên ông Nguyễn Đình Hoàng Thắng, 33 tuổi, ngụ phường Lê Mao, TP Vinh, giám đốc Công ty cổ phần xây lắp Tân Thắng, đã có hành vi đánh bác sĩ Hoàng Thị Minh và điều dưỡng Lê Quang Hòa.

Tuy nhiên, do bác sĩ Minh và điều dưỡng Hòa không bị thương tích và từ chối việc giám định về thương tích, tổn hại sức khỏe nên ông Thắng chỉ bị xem xét để xử lý hành vi gây rối trật tự công cộng.

Đối với ông Nguyễn Xuân Huân, phó bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND phường Trung Đô, người có hành vi cầm ghế nhựa đi theo ông Thắng đến trước phòng trực bác sĩ với lý do "yêu cầu bác sĩ Minh và điều dưỡng Hòa ra ngoài làm việc", ông Võ Viết Thanh cho hay Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo Ủy ban kiểm tra Thành ủy Vinh lập đoàn kiểm tra dấu hiệu vi phạm với ông Huân để xem xét mức độ vi phạm và sẽ xử lý nghiêm túc nếu đến mức phải xử lý kỷ luật.

Như Tuổi Trẻ thông tin, khoảng 21h24 phút ngày 18-8, anh Nguyễn Văn Nam, 25 tuổi, nhân viên Công ty cổ phần xây lắp Tân Thắng, bị tai nạn giao thông được đưa vào Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An cấp cứu.

Sau đó, ông Nguyễn Đình Hoàng Thắng, giám đốc công ty, cho rằng bác sĩ chậm trễ cấp cứu nên dùng tay tát liên tiếp 3 cái vào mặt bác sĩ Minh. Điều dưỡng Hòa đến can ngăn thì ông Thắng tiếp tục chửi bới, đòi đánh.

Có mặt trong vụ việc, ông Nguyễn Xuân Huân, chủ tịch UBND phường Trung Đô cầm chiếc ghế nhựa chạy theo ông Thắng khi ông Thắng đuổi hai nhân viên bệnh viện. Ông Huân giải thích rằng do thời điểm đó bản thân ông hoang mang khi thấy cháu bị thương nặng nên ông cầm ghế…để ngồi và can ngăn.

 

Hàng chục trẻ sùi mào gà đang chịu sự kỳ thị vẫn chờ công lý

https://laodong.vn/suc-khoe/hang-chuc-tre-sui-mao-ga-dang-chiu-su-ky-thi-van-cho-cong-ly-562413.ldo

Đã gần 2 tháng qua, nhiều trẻ dính sùi mào gà nghi từ phòng khám của y sĩ Hoàng Thị Hiền (ở Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên) bên cạnh việc kiên trì chữa bệnh cho con cháu vẫn thấp thỏm chờ công lý.

Bao giờ kết thúc nỗi đau?

Hơn 4 tháng qua, gia đình anh Đ.N.M (thôn Phương Trù, xã Tứ Dân, Khoái Châu, Hưng Yên) mất ăn, mất ngủ, ôm con trai 2 tuổi đi khắp nơi chữa bệnh sùi mào gà. Anh M cho biết, chỉ sau 20 ngày cho con đi nong tách bao quy đầu ở phòng khám “chui” của y sĩ Hoàng Thị Hiền, anh M phát hiện bộ phận sinh dục của con sưng tấy, có cặn trắng nổi lên. Vợ chồng anh cho con đi khám và “té ngửa”, đau xót khi bác sĩ kết luận cháu bị mắc bệnh sùi mào gà.

Anh M cho biết: Gia đình anh đã được BV Da liễu khám Trung ương khám sàng lọc và không ai bị mắc bệnh này. Từ tháng 7 đến nay, sau khi được phía BV chữa trị miễn phí, anh và các gia đình có con bị mắc bệnh sùi mào gà ở Khoái Châu đã bớt đi một phần gánh nặng.

Tuy nhiên, điều khiến mọi người lo lắng là bệnh tình của các cháu không có dấu hiệu thuyên giảm. “Vừa hôm nay đốt nốt sùi, thì mươi ngày sau nốt mới lại nổi lên, khiến các con khó chịu, đau đớn. Mỗi lần giữ tay chân con để bác sĩ đốt sùi, thật sự tôi không dám nhìn nữa”, anh M xót xa.

“Các cháu còn quá nhỏ để chịu những nỗi đau về tinh thần và thể xác do căn bệnh xã hội này gây ra. Nhưng thiệt thòi nhất là các con đang chịu sự kỳ thị, bị mọi người xa lánh. Từ khi biết con tôi bị bệnh, hàng xóm không dám cho con họ chơi cùng nữa vì sợ lây nhiễm. Vợ tôi trước làm công nhân may, nay đã phải nghỉ việc để ở nhà chăm sóc con”, anh M chia sẻ.

Anh M cũng thắc mắc, nếu đến hết tháng 12.2017, con anh và các gia đình khác vẫn chưa khỏi bệnh, phía Bộ Y tế và BV Da liễu Trung ương có tiếp tục hỗ trợ chi phí điều trị cho các cháu nữa không? Vì hiện các gia đình đang rất hoang mang, chán nản, khi con được điều trị ròng rã vài tháng nay mà vẫn chưa khỏi bệnh.

Anh M và các gia đình cũng mong muốn cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân của việc hàng loạt trẻ nhỏ ở huyện Khoái Châu (Hưng Yên) bị mắc phải căn bệnh sùi mào gà. Nếu y sĩ Hiền là người làm lây nhiễm bệnh cho các em nhỏ thì phải đền bù thiệt hại về tinh thần và vật chất cho các cháu, chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Trẻ mắc sùi mào gà cần kiên trì điều trị

Về khả năng có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh sùi mào gà hay không, PGS.TS Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc BV Da liễu Trung ương - cho biết, trong bệnh lý sùi mào gà không thể thống nhất được khái niệm có khỏi dứt điểm hay không, chỉ điều trị ổn định trong một thời gian dài thì coi như khỏi bệnh. Nếu không giữ gìn cẩn thận, người bị sùi mào gà vẫn sẽ tái phát bệnh.

Với sùi mào gà, việc lựa chọn cụ thể thuốc hay phương pháp nào sẽ tùy các mức độ bệnh. Với thuốc bôi thì có thể dùng kem Imiquimod 5% hoặc 3,75%, Podofilox 0,5% dạng dung dịch hoặc gel, mỡ Sinecatechins 15%... Hoặc sử dụng laser, đốt điện hoặc phẫu thuật loại bỏ thương tổn. Nhìn chung, bệnh nhân bị sùi mào gà phải điều trị cho tới khi tình hình sức khỏe ổn định, tái khám theo hẹn hoặc ngay khi phát hiện có dấu hiệu bất thường.

Nhiều gia đình đang lo lắng vì thời gian điều trị kéo dài. PGS.TS Doanh cho rằng, việc điều trị cần có thời gian. Trẻ mắc sùi mào gà vừa qua rơi vào độ tuổi quá nhỏ. Với người lớn, sử dụng laser đơn giản nhưng trẻ nhỏ diện tích bề mặt vùng sùi mào gà nhỏ, đốt phải cẩn thận, làm từ từ. Chưa kể, trong quá trình làm trẻ đau đớn không thể làm nhanh. Cơ địa của mỗi trẻ lại khác nhau nên việc điều trị phải kiên trì.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục làm việc để tìm ra nguyên nhân cuối cùng. Do thời gian điều trị cần kéo dài, BV Da liễu Trung ương đã miễn phí điều trị cho trẻ đến hết năm 2017. Bệnh nhi và người nhà được tiếp đón, thu xếp chỗ ăn ở.

 

Hà Nội tuần thứ hai liên tiếp giảm ca mắc sốt xuất huyết

http://tuoitre.vn/ha-noi-tuan-thu-hai-lien-tiep-giam-ca-mac-sot-xuat-huyet-1378546.htm

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch ngày 31-8, Bộ Y tế cho biết trong tuần qua Hà Nội ghi nhận trên 2.900 bệnh nhân sốt xuất huyết, giảm gần 18% so với tuần trước đó.

Đây là tuần thứ 2 liên tiếp Hà Nội giảm số mắc sốt xuất huyết mới tính từ đầu tháng 7-2017 đến nay.

Tại cuộc họp, Sở Y tế Hà Nội cho biết có 30% đội xung kích diệt bọ gậy hoạt động chưa hiệu quả, 20% gia đình được giám sát có bọ gậy.

Qua khảo sát của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, tại phường Thịnh Liệt quận Hoàng Mai trước phun hóa chất chỉ số muỗi là 0,23 con/nhà, sau phun chỉ số này trở về 0 nhưng sau 7 ngày thì chỉ số muỗi lại tăng lên 0,2 con/nhà, chỉ số bọ gậy cũng ở trong tình trạng tương tự.

Điều đó cho thấy số mắc mới sốt xuất huyết đã giảm nhiệt hơn so với cách đây hai tuần, nhưng chưa chắc chắn và dịch vẫn có thể bùng phát trở lại.

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, số bệnh nhân sốt xuất huyết đến khám đã giảm ½ so với thời kỳ cao điểm.

Tuy nhiên thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu Hà Nội và các địa phương có dịch khác vẫn phải tích cực diệt muỗi và loại trừ bọ gậy để cắt đường lây truyền dịch.

 

Thêm một người tử vong vì sốt xuất huyết ở Đồng Nai

http://news.zing.vn/them-mot-nguoi-tu-vong-vi-sot-xuat-huyet-o-dong-nai-post776278.html

Nữ công nhân được phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn cuối. Đây là trường hợp thứ 3 tử vong vì sốt xuất huyết ở tỉnh Đồng Nai.

Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai cho biết nữ công nhân (47 tuổi) làm việc tại khu công nghiệp Nhơn Trạch, Đồng Nai chết do sốc sốt xuất huyết.

Bệnh nhân được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai trong tình trạng sốt li bì, mệt mỏi, xuất huyết chân răng, nôn ra máu. Bệnh nhân được phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn cuối.

Từ đầu năm đến nay, Đồng Nai ghi nhận có 3.300 ca sốt xuất huyết, có 3 ca tử vong. Ổ dịch tại tỉnh này tập trung tại tại 2 xã Hiệp Phước và Phước Thiền thuộc huyện Nhơn Trạch. Tỷ lệ người mắc sốt xuất huyết trên 100.000 dân tại huyện Nhơn Trạch cao gấp 3,2 lần so với tình hình chung của toàn tỉnh.

Theo bác sĩ Cao Trọng Ngưỡng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai, dịch sốt xuất huyết tại địa phương này vẫn còn diễn biến phức tạp bởi những khu trọ quanh khu công nghiệp chưa được vệ sinh môi trường sạch, vẫn để muỗi phát sinh. Hiện ngành y tế dự phòng đang tăng cường diệt muỗi, bọ gậy để dập dịch.

Nơi ẩn nấp của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết bạn không ngờ tới Lọ hoa trong nhà, hộp sữa bỏ quên góc đường sau cơn mưa cũng có thể trở thành nơi sinh sôi của muỗi vằn - loại côn trùng đang khiến gần 60.000 Việt mắc sốt xuất huyết.

 

Hải Phòng: Số người mắc sốt xuất huyết tăng

http://nhandan.com.vn/suckhoe/tin-tuc/item/33963102-hai-phong-so-nguoi-mac-sot-xuat-huyet-tang.html

Sáng 1-9, Bác sĩ Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết, hiện trên địa bàn Hải Phòng đã ghi nhận 417 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gấp hàng chục lần so với cùng kỳ năm trước. Sốt xuất huyết đã lan rộng tại 14/15 quận, huyện trên địa bàn (trừ huyện đảo Bạch Long Vĩ). Trong mấy ngày gần đây số người mắc sốt xuất huyết có xu hướng tăng.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng, quận Lê Chân là địa bàn có số người mắc sốt xuất huyết cao nhất thành phố với hơn 57 ca bệnh, tiếp đó là quận Ngô Quyền 55 ca bệnh, huyện An Lão 44 ca bệnh, huyện Tiên Lãng có 39 ca bệnh, các huyện An Dương và Thuỷ Nguyên cùng có 36 ca bệnh… Riêng trong ngày 30-8, tại các quận Lê Chân, Ngô Quyền và Hải An đều đã xuất hiện các ca bệnh sốt xuất huyết mới...

Cũng theo thống kê của ngành y tế Hải Phòng, trên địa bàn chưa xảy ra trường hợp nào tử vong do sốt xuất huyết.

Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thu Xanh cho biết, trước nguy cơ dịch sốt xuất huyết có dấu hiệu tăng và lan rộng ở nhiều địa phương, TP Hải Phòng đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lây lan. Trong đó, việc triển khai kế hoạch khẩn cấp phòng, chống dịch sốt xuất huyết được triển khai rộng rãi trong toàn ngành y tế và kết hợp với thực hiện tổng vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy ở các địa phương, nhất là những nơi có phát sinh ca mắc mới.

Cùng với đó, ngành y tế sớm tổ chức tập huấn nghiệp vụ dự phòng, công tác điều trị trong toàn mạng lưới. Trung tâm y tế dự phòng thành phố cùng các quận, huyện thành lập các đội giám sát dịch bệnh sốt xuất huyết, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc mới, báo cáo thường xuyên và triển khai xử trí kịp thời các biện pháp phòng ngừa lây lan và tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng, chống dịch bệnh.

Ngành Y tế Hải Phòng cũng chủ động chuẩn bị nhân lực, hóa chất, phương tiện, kinh phí phòng chống dịch bệnh. Hiện, ba bệnh viện lớn trên địa bàn là Bệnh viện hữu nghị Việt - Tiệp, Bệnh viện đa khoa Kiến An và Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đều tích cực điều trị cho các bệnh nhân mắc sốt xuất huyết thể nặng và triển khai các phương án điều trị cách ly, chống lây nhiễm chéo và xử trí khi có người bệnh sốt xuất huyết thể nặng và trong trường hợp phát sinh đông bệnh nhân; chủ động liên kết với các bệnh viện tuyến dưới để chuyển người bệnh nhẹ về tuyến dưới điều trị…

 

Thanh Hóa: Tiếp tục xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết thứ 2

http://dantri.com.vn/suc-khoe/thanh-hoa-tiep-tuc-xuat-hien-o-dich-sot-xuat-huyet-thu-2-20170901134708664.htm

Sau 13 ngày ổ dịch đầu tiên sốt xuất huyết xuất hiện tại Hải Bình, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) thì ổ dịch thứ 2 tiếp tục xuất hiện tại xã Hoằng Thanh (huyện Hoằng Hóa). Đây là hai xã tập quán sinh hoạt của người dân làm nghề chế biến nước mắm thủ công gây khó khăn cho công tác diệt loăng quăng, bọ gậy.

Ngày 31/8, Trung tâm y tế dự phòng tỉnhThanh Hóa cho biết, trên địa bàn đã xuất hiện thêm ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Hoằng Thanh.

Cũng giống như xã Hải Bình, do một bệnh nhân sốt xuất huyết ở Hà Nội về quê mang theo mầm bệnh làm lây lan, gia tăng bệnh nhân sốt xuất huyết tại xã này.

Từ ngày 27/8 đến 31/8, tại xã Hoằng Thanh có 9 người bị sốt xuất huyết, trong đó có 6 bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa và Trạm Y tế xã.

Cùng với việc phối hợp với cơ sở y tế tăng quản lý, điều trị bệnh cho bệnh nhân sốt xuất huyết, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa bổ sung 10 lít chất phun dập dịch, bao vây khu vực có bệnh nhân sốt xuất huyết, các hộ tiếp giáp trong bán kính 200m ở thôn Đông Tây Hải và Tây Xuân Vi, xã Hoằng Thanh.

Được biết trước đó, tại phiên họp thường kỳ tháng 8, theo báo cáo của lãnh đạo Sở Y tế Thanh Hóa, đến ngày 25/8, Thanh Hóa có 1.000 người điều trị sốt xuất huyết, trong đó có 858 bệnh nhân ngoại lai, 142 bệnh nhân bị sốt xuất huyết nội tỉnh. Ngoài ra có 166 người Thanh Hóa điều trị sốt xuất huyết ở các cơ sở y tế ngoài.

Có 26 huyện, thị xã, thành phố có bệnh nhân sốt xuất huyết, 21 bệnh viện tuyến huyện có điều trị bệnh cho các bệnh nhân sốt xuất huyết trong tỉnh, trong đó TP Thanh Hóa có hơn 50 người bị sốt xuất huyết, huyện Tĩnh Gia phát sinh ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Hải Bình với 37 bệnh nhân bị sốt xuất huyết.

Hiện ngành y tế tỉnh Thanh Hóa cử cán bộ xuống xã Hải Bình, xã Hoằng Thanh cùng y tế cơ sở thu dung, điều trị bệnh cho các bệnh nhân, thực thi các biện pháp khoanh vùng dập dịch, ra quân làm vệ sinh môi trường, xử lý thủy vực, tăng cường giám sát, phòng chống dịch sốt xuất huyết lây lan diện rộng.

 

Xem xét mang muỗi nhiễm vi khuẩn diệt muỗi sốt xuất huyết về thả trong đất liền

http://khoe365.net.vn/xem-xet-mang-muoi-nhiem-vi-khuan-diet-muoi-sot-xuat-huyet-ve-tha-trong-dat-lien-p42731.html

Bộ Y tế đang xem xét mang muỗi vằn Wolbachia diệt muỗi sốt xuất huyết hiệu quả đang được thử nghiệm trên đảo Trí Nguyên (Khánh Hoà) về thả trong đất liền.

Thời gian qua dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội cũng như trên cả nước diễn biến phức tạp và nguy hiểm. Chiều 31/8,  TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, hiện cả nước đã có trên 108.000 ca mắc sốt xuất huyết, 26 trường hợp tử vong, tăng 43,5%.

Riêng tại Hà Nội, dịch có dấu hiệu chững lại, tính đến 28/8 ghi nhận gần 22.300 ca, 7 trường hợp tử vong. Nếu như tuần 14-20/8 có hơn 3.500 ca mắc mới thì nay con số này chỉ còn khoảng 2.900 ca. Đây là tuần thứ 2 liên tiếp, số ca mắc mới không tăng.

Đánh giá về công tác phòng chống dịch bệnh cũng như các biện pháp diệt muỗi, bọ gây tại Hà Nội, Phó viện trưởng Vệ sinh dịch tễ TƯ Trần Như Dương cho biết, tình trạng các ổ bọ gậy tại Hà Nội có xu hướng gia tăng trở lại sau 1 tuần.

Cụ thể: tại phường Thịnh Liệt (Hoàng Mai) cho thấy chỉ số bọ gậy trước khi diệt là 26%, sau khi diệt bọ gậy 1 ngày còn 12%, nhưng sau 7 ngày lại vọt lên 21%. Chỉ số này tại phường Khương Thượng (Đống Đa) là 20-7-21; phường Thịnh Liệt là 26-12-21.

Thứ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thanh Long chỉ đạo, dù dịch sốt xuất huyết đã chững lại nhưng Hà Nội, các địa phương không chủ quan, lơ là, tiếp tục triển khai các biện phòng chống dịch.

Cũng theo Thứ trưởng, hiện một số tỉnh đồng bằng Bắc Bộ như Nam Định, Thanh Hóa, Hà Nam... cũng đã ghi nhận nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết, trong đó có 1 nửa là bệnh nhân từ Hà Nội về. Điều này cho thấy quần thể muỗi tại thủ đô đã mang virus, lây truyền từ người bệnh sang người lành.

“Nhóm nghiên cứu phải làm việc ngay với Khánh Hoà để mở rộng địa bàn thả muỗi Wolbachia diệt muỗi sốt xuất huyết. Chúng ta làm thận trọng, đã phát huy hiệu quả trên đảo Trí Nguyên, giờ xem thả trên đất liền thế nào”, Thứ trưởng Long chỉ đạo.

Được biết, loại muỗi vằn Wolbachia được nước Úc cấy thành công vi khuẩn Wolbachia. Khi thả hoà vào tự nhiên, muỗi Wolbachia sẽ cặp đôi với muỗi sốt xuất huyết, từ đó truyền vi khuẩn Wolbachia cho muỗi bệnh, giúp hạn chế lây truyền sốt xuất huyết. Sau Úc, các nước Brazil, Trung Quốc và Việt Nam cũng đang thử nghiệm công nghệ này.

Bộ Y tế sẽ cử những chuyên gia tinh nhuệ nhất về côn trùng học, lâm sàng học, ký sinh trùng cùng các chuyên gia y tế quốc tế đánh giá công tác phòng chống sốt xuất huyết của Hà Nội, từ đó đề xuất các giải pháp cụ thể để phòng chống dịch.

 

Ghi nhận ca mắc viêm não mô cầu đầu tiên tại Hà Nội

http://www.phapluatplus.vn/ghi-nhan-ca-mac-viem-nao-mo-cau-dau-tien-tai-ha-noi-d51914.html

Bất ngờ khi có biểu hiện sốt, nôn, đau đầu và xuất hiện các chấm xuất huyết, cô gái trẻ đã đi khám tại BV Bệnh nhiệt đới TW thì phát hiện mắc viêm não mô cầu.

Bệnh nhân quê Quảng Bình, đang trọ học tại quận Cầu Giấy. Hai ngày trước khi vào viện, cô bị sốt, ý thức lơ mơ, nôn, đau đầu. Nghĩ bị sốt xuất huyết, cô gái điều trị tại một bệnh viện gần nhà sau đó được chuyển BV Bệnh Nhiệt đới TW.

Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, BV Bệnh Nhiệt đới TW cho biết bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh, cổ cứng, ban xuất huyết hoại tử vùng ngực, bụng, đùi. Bệnh nhân được chỉ định chọc dịch não tủy xét nghiệm. Kết quả chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não do não mô cầu. Ngay lập tức, bệnh nhân được điều trị cách ly.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TW cho biết, bệnh nhân được phát hiện bệnh sớm, diễn tiến không quá nặng nên sau 4 ngày điều trị đã có thể ra viện.

Rất may bệnh nhân được cách ly kịp thời, tránh lây cho bệnh nhân khác. So với sốt xuất huyết, viêm não mô cầu là bệnh nguy hiểm hơn nhiều và lây qua đường hô hấp. Điều đáng nói, thời điểm đang có bệnh sốt xuất huyết, nhiều người dễ nhầm sốt xuất huyết và viêm não mô cầu.

Ngay sau khi nắm được thông tin ca bệnh, TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đã cử cán bộ đến nơi bệnh nhân cư trú để điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần với người bệnh để cách ly, tự theo dõi tại nhà và uống kháng sinh dự phòng. Hiện ổ dịch đã được khống chế, chỉ dừng lại ở một ca bệnh. Đây cũng là bệnh nhân viêm não mô cầu đầu tiên ở Hà Nội trong năm nay.

Cũng theo TS Cảm, bệnh não mô cầu có thể xảy ra với bất kỳ ai, nguy cơ cao ở trẻ em và người già do sức đề kháng kém. Nhưng rất may, kháng sinh điều trị rất đặc hiệu với vi khuẩn này. Vì thế, phát hiện bệnh sớm, được dùng kháng sinh đúng chỉ định sẽ khống chế được bệnh.

Căn bệnh này xuất hiện rải rác quanh năm và tăng cao vào mùa xuân. Trung bình một năm Hà Nội ghi nhận 5-7 ca viêm não mô cầu.

 

Gần 400 CN ở Bình Dương phải nhập viện nghi do ngộ độc

http://dantri.com.vn/suc-khoe/gan-400-cn-o-binh-duong-phai-nhap-vien-nghi-do-ngo-doc-20170901050628471.htm

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Dương đã có báo cáo nhanh gửi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh về vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Công ty Lode Star.

Chiều 31/8/2017, tại Bình Dương, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương đã gửi báo cáo nhanh về sự cố an toàn thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH Lode Star ở khu phố Ông Đông, phường Tân Hiệp, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương cho Cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP.Hồ Chí Minh. Trong ảnh: Bác sỹ thăm khám và điều trị cho công nhân bị nghi ngộ độc thức ăn. Ảnh: Nguyễn Văn Việt-TTXVN

Liên quan vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra ngày 30/8, tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Lode Star (Công ty Lode Star) ở phường Tân Hiệp, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương đã có báo cáo nhanh gửi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Viện Vệ sinh Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, sau bữa ăn trưa, trong khoảng thời gian từ 13 giờ 30 đến 19 giờ ngày 30/8/2017, tổng cộng có 399 công nhân của Công ty Lode Star có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, một số ít công nhân cho biết có nôn đã được đưa đến bệnh viện và các phòng khám lân cận để khám, theo dõi. Đến 21 giờ 30 phút cùng ngày, tất cả các trường hợp đã được xuất viện. Sau khi xảy ra vụ việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương phối hợp với Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên tiến hành điều tra để xác định nguyên nhân và tác nhân gây ngộ độc.

Kết quả điều tra nhanh và diễn tiến sự cố liên quan đến an toàn thực phẩm như sau:

Công ty Lode Star có 1.090 công nhân chuyên sản xuất các sản phẩm gỗ gia dụng.

Bữa ăn trưa 30/8, công ty có 1.090 người ăn với các món ăn gồm: Cơm, canh rau mồng tơi và mướp, dưa leo xào, cá khô chỉ vàng sốt me, gà kho gừng, đậu hũ chiên. Sau bữa ăn trưa, đến khoảng 13 đến 30 phút cùng ngày, một số công nhân có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, một số ít nói rằng họ bị nôn, tiêu chảy, ngứa...

Các công nhân có biểu hiện ngộ độc sau đó đã được đưa đến Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên và một số phòng khám đa khoa ở gần đó để theo dõi sức khỏe. 399 người đã được nhập viện theo dõi và đến 21 giờ cùng ngày tất cả đã được xuất viện. Cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu thực phẩm lưu gồm: Cơm, canh rau mồng tơi và mướp, dưa leo xào, cá khô chỉ vàng xốt me, gà kho gừng, đậu hũ chiên xả, mẫu nước uống của công nhân, mẫu nước được sử dụng để chế biến thực phẩm. Tại các cơ sở y tế, cơ quan chức năng không lấy được mẫu bệnh phẩm do không phát hiện bệnh nhân nào có triệu chứng nôn tại thời điểm điều tra. Cơ quan chức năng đưa ra nhận xét ban đầu là tuy chưa xác định được tác nhân gây ngộ độc cụ thể (đang trong quá trình tiếp tục điều tra) nhưng các công nhân đều có biểu hiện chung như đau bụng, buồn nôn, chóng mặt, đau đầu.

Các công nhân có dấu hiệu trên đều được đưa đến các cơ sở y tế để khám, theo dõi, sau đó đều đã được cho xuất viện. Cơ quan chức năng kết luận sơ bộ: Tác nhân gây ngộ độc chưa xác định; chưa có cơ sở xác định được đây là vụ ngộ độc thực phẩm hay lý do gì khác. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện các bước điều tra để có kết luận chính thức nguyên nhân vụ việc. Công ty Lode Star có hợp đồng với Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thương mại dịch vụ Tôn Hoàng Gia (ở ấp 1, xã Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên, Bình Dương) để chế biến và cung cấp bữa ăn trưa cho công nhân ngay tại bếp ăn của Công ty Lode Star. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thương mại dịch vụ Tôn Hoàng Gia đã được Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

 

Khánh Hòa: Còn nhiều yếu tố khiến dịch HIV phức tạp, dai dẳng

http://www.vietnamplus.vn/khanh-hoa-con-nhieu-yeu-to-khien-dich-hiv-phuc-tap-dai-dang/464058.vnp

Trong 5 năm gần đây, Khánh Hòa đã nỗ lực thoát ra khỏi danh sách một số tỉnh trọng điểm về dịch HIV/AIDS, trở thành tỉnh có số người nhiễm ở mức trung bình.

Tuy nhiên, hiện nay, Khánh Hòa vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy cơ khiến dịch HIV vẫn còn diễn biến phức tạp, dai dẳng.

Phân tích về vấn đề này, ông Trần Văn Tín - Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Khánh Hòa cho hay, đó là các nguy cơ tiềm ẩn như: các đối tượng nghiện ma túy đa dạng, tình trạng mua bán dâm khó kiểm soát, nhóm MSM (quan hệ đồng tính nam) khó tiếp cận, can thiệp hạn chế, trong khi đường lây chuyển sang chủ yếu qua đường tình dục.

Dự báo nhiễm mới HIV còn có xu hướng tăng ở nhóm MSM, người có quan hệ tình dục với nhiều người, vợ/chồng/bạn tình của người nhiễm HIV nếu biện pháp can thiệp kém hiệu quả.

Tính đến 30/6, số trường hợp nhiễm HIV được phát hiện trên toàn tỉnh là 3.474 trường hợp. Trong đó có 2.038 trường hợp đã được quản lý tại các địa phương trong tỉnh, 890 trường hợp nhiễm HIV hiện còn sống. Riêng huyện đảo Trường Sa chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm HIV/AIDS.

Toàn tỉnh có 8/9 huyện/thị/thành phố (chiếm 88,9%) với 120/140 xã/phường có người nhiễm HIV/AIDS (chiếm 85%).

Địa phương có số người nhiễm cao nhất vẫn là thành phố Nha Trang: 1.284 người (chiếm 64,5%), tiếp đến là huyện Diên Khánh: 195 người (chiếm 9,8%), thành phố Cam Ranh: 181 người (chiếm 9,1%), thị xã Ninh Hòa: 134 người (chiếm 6,8%), huyện Vạn Ninh: 114 người (chiếm 5,7%)…

Biểu đồ thể hiện 5 địa phương có số người nhiễm HIV/AIDS cao tại tỉnh Khánh Hòa. (Đơn vị: Người ; Nguồn: Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa)

Sở Y tế Khánh Hòa dự báo số trường hợp nhiễm mới HIV hiện vẫn còn có xu hướng tăng ở nhóm MSM, người có quan hệ tình dục với nhiều người, vợ/chồng/bạn tình của người nhiễm HIV nếu biện pháp can thiệp kém hiệu quả.

Ông Tín nhấn mạnh, năm 2016 là năm phần lớn nguồn kinh phí dự án tài trợ kết thúc, trong khi đó kinh phí Trung ương cấp chậm, ngân sách tỉnh hạn hẹp, ngân sách từ ủy ban nhân dân cấp huyện và xã/phường rất hạn chế... Chính vì vậy, công tác phòng chống HIV/AIDS rất khó khăn, chật vật để triển khai các hoạt động, tác động đến tính bền vững của chương trình...

Trước tình hình trên, trong thời gian tới, ngành y tế Khánh Hòa sẽ tiếp tục đẩy mạnh rà soát, quản lý, hỗ trợ can thiệp các nhóm đối tượng: sử dụng ma túy, mua bán dâm, dân di biến động, người nhiễm HIV/AIDS; Củng cố, duy trì hiệu quả mô hình phối hợp hỗ trợ, can thiệp giữa y tế với các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, đơn vị chức năng tại địa phương...

Đặc biệt, công tác huy động nguồn lực sẽ được ngành y tế của tỉnh đẩy mạnh thông qua kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội (tỉnh/huyện/xã). Bên cạnh đó là việc triển khai chi trả dịch vụ từ bảo hiểm y tế và tự chi trả một phần của người sử dụng dịch vụ, tiếp tục mời gọi hỗ trợ của dự án trong nước và quốc tế...

 

Quản lý theo dõi điều trị người phơi nhiễm với HIV

http://antt.vn/quan-ly-theo-doi-dieu-tri-nguoi-phoi-nhiem-voi-hiv-207596.htm

Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý điều trị người nhiễm HIV, người phơi nhiễm với HIV. Trong đó nêu rõ quy định về quản lý, theo dõi điều trị người phơi nhiễm với HIV.

Cụ thể, đối tượng tiếp nhận để quản lý, theo dõi điều trị người phơi nhiễm với HIV: Trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV; người phơi nhiễm với HIV.

Quy trình thực hiện quản lý, theo dõi điều trị người phơi nhiễm với HIV được đề xuất như sau:

Đối với trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV:

1- Xác định người chăm sóc, theo dõi tình trạng nhiễm HIV của trẻ (người bảo hộ);

2- Tư vấn cho người bảo hộ về sự cần thiết chăm sóc và theo dõi điều trị HIV/AIDS đối với trẻ sinh từ mẹ nhiễm HIV;

3- Hoàn thiện Bệnh án ngoại trú theo mẫu quy định;

4- Thực hiện quản lý, theo dõi điều trị cho trẻ: Đánh giá tình trạng toàn thân, phát triển tâm thần, thể chất của trẻ; tư vấn nuôi dưỡng phù hợp; điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con bằng thuốc kháng HIV và điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội theo quy định tại Hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS. Bên cạnh đó, tư vấn về tuân thủ điều trị, theo dõi tác dụng của thuốc và cách xử trí khi có tác dụng phụ; chỉ định xét nghiệm phát hiện sớm nhiễm HIV theo quy định tại Hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS; ghi chép đầy đủ các thông tin vào Sổ theo dõi phơi nhiễm với HIV theo mẫu quy định.

Đối với người phơi nhiễm với HIV, quy trình quản lý, theo dõi điều trị như sau: 1- Thực hiện việc tiếp nhận, xử trí theo Hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS; 2- Ghi chép thông tin theo dõi điều trị phơi nhiễm với HIV vào Sổ theo dõi phơi nhiễm với HIV theo mẫu quy định.

 

Trẻ viêm phổi do nhiễm virus tăng đột biến

http://baochinhphu.vn/suc-khoe/tre-viem-phoi-do-nhiem-virus-tang-dot-bien/315534.vgp

Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương cho biết, gần đây mỗi ngày BV tiếp nhận từ 80-120 bệnh nhân làm test virus hợp bào hô hấp (RSV), 30-40% trong số đó nhiễm RSV. Bệnh nhân nhập viện chủ yếu là trẻ sơ sinh và trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Giao mùa là thời điểm RSV và các virus gây bệnh hô hấp phát triển mạnh. Tuy nhiên, năm nay số lượng trẻ sơ sinh viêm phổi nặng do nhiễm RSV tăng đột biến. Trong gần 200 ca hiện đang điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh của BV Nhi Trung ương thì có đến 60 ca viêm phổi do nhiễm RSV.

Theo Ths.BS. Trịnh Thị Thu Hà, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh, virus hợp bào hô hấp là một trong những nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với khả năng lây lan rất mạnh. Nhiễm RSV là nguyên nhân hàng đầu gây viêm tiểu phế quản và viêm phổi ở trẻ dưới 2 tuổi. Bệnh có thể gặp quanh năm, nhưng tập trung vào các thời điểm giao mùa.

Nhận biết và phòng ngừa viêm phổi do RSV

Viêm phổi do virus có rất nhiều loại, trong đó có loại virus đã có thuốc điều trị. Tuy nhiên, RSV là loại virus không có thuốc điều trị đặc hiệu; khi mắc không cần dùng kháng sinh, chỉ điều trị triệu chứng như rửa mũi, long đờm, vỗ rung… Bệnh sẽ tự khỏi nếu không có biến chứng như nhiễm thêm vi khuẩn, suy hô hấp.

Các triệu chứng khi nhiễm RSV thường rất giống và dễ nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường như: Chảy nước mũi, ho khan, sốt nhẹ, nôn, ăn kém… Trường hợp nặng trẻ có thể thở nhanh, khò khè, khó thở, tím tái, bỏ bú, ngừng thở… Hầu hết viêm phổi do RSV khỏi hoàn toàn sau 1-2 tuần, ho có thể kéo dài hơn.

BS. Hà cũng cho biết, virus này có thể gây bệnh nặng cho trẻ sơ sinh, nhưng tỷ lệ không cao. Những trẻ dễ mắc bệnh và có nguy cơ tử vong cao bao gồm: Trẻ đẻ non, trẻ thiếu cân (suy dinh dưỡng bào thai), trẻ bị mắc các bệnh tim bẩm sinh và các bệnh mạn tính. Do đó, khi nghi ngờ trẻ mắc bệnh, phụ huynh nên đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và có kế hoạch điều trị kịp thời. 

RSV lây truyền dễ dàng từ người sang người qua tiếp xúc chạm phải chất dịch hoặc hít phải không khí có nhiễm virus… Virus có thể sống vài giờ trên các bề mặt bàn, ghế, đồ chơi, tay, vì vậy, việc kiểm soát nhiễm khuẩn là vô cùng quan trọng.

Để phòng ngừa bệnh, phụ huynh nên tránh để trẻ tiếp xúc với người có dấu hiệu sốt, ho, sổ mũi, hắt hơi. Rửa tay sạch trước khi chăm sóc trẻ. Tránh hôn hít trẻ. Tránh đưa trẻ đến nơi đông người. Giữ cho môi trường sống của trẻ trong lành, tránh khói bếp, khói thuốc lá.

 

Trẻ bị tăng động ngày càng nhiều

http://tuoitre.vn/tre-bi-tang-dong-ngay-cang-nhieu-20170901094314971.htm

Sáu tháng đầu năm 2017, khoa tâm lý - tâm thần trẻ em Bệnh viện Tâm thần TP.HCM tiếp nhận 2.130 trẻ em đến khám vì rối loạn tăng động giảm chú ý (bệnh ADHD). Trong khi cùng kỳ 2016 chỉ có 1.680 trẻ đến khám vì bệnh này.

“Ở nước ngoài trẻ bị bệnh ADHD luôn có một êkip điều trị gồm bác sĩ chuyên khoa, chuyên gia tâm lý, nhà trường, cô giáo chủ nhiệm, bác sĩ học đường... Tại VN, những trẻ này khi đến trường còn bị thầy cô cho là trẻ chống đối, khó dạy, bướng bỉnh, muốn đẩy các em đi nơi khác. Điều này càng khiến trẻ mặc cảm, chống đối hơn BS Nguyễn Thị Giang

Riêng tháng 7-2017, khoa này tiếp nhận đến 400 trẻ đến khám vì ADHD.

Quậy phá, mơ màng

Mới đây, chị H.T.T. (33 tuổi, Q.Tân Bình, TP.HCM) đưa con là bé N.T.P. (9 tuổi) đến khoa tâm lý - tâm thần trẻ em tái khám. Bé P. đã được điều trị ba tháng tại khoa này vì bị bệnh rối loạn giảm chú ý, rối loạn hỗn hợp về cư xử và cảm xúc.

Chị T. phát hiện con bất thường khi bé mới 18 tháng tuổi vì bé chậm nói, khó ngủ. Chị đã đưa con đi tập nói, trị bệnh ở một số nơi.

Năm 2016 thấy con có biểu hiện học không tập trung kéo dài, kết quả học không bằng các bạn nên chị đưa con đến khoa tâm lý - tâm thần trẻ em để khám.

Sau nghe nhiều người nói "nó bình thường, có gì đâu mà cứ cho uống thuốc hoài, có khi bị tâm thần" nên chị không đưa con đi tái khám. Qua năm 2017, cô giáo thường phàn nàn bé P. không tập trung, mơ màng khi ngồi học, hay nhìn trời nhìn đất, ngó ngang ngó dọc.

Cô cho P. ngồi bàn thứ nhất, đối diện với cô nhưng sự tập trung của P. rất ngắn. Ở nhà cha mẹ kêu đi tắm, làm gì cũng phải nói rất nhiều lần bé P. mới làm.

 "Cháu bắt đầu điều trị đều trở lại từ tháng 4-2017. Hiện cháu trầm hơn, cô giáo khen không còn xao nhãng, đã tập trung và biết chú ý lắng nghe" - chị T. kể.

Cùng ngày khám với bé P., tại khoa tâm lý - tâm thần trẻ em có hàng chục bệnh nhi đến khám bệnh ADHD. Các bé không thể ngồi yên một chỗ, liên tục chạy nhảy, nghịch phá, leo lên bàn, mở cửa tủ, vác ghế để lên đầu quay vòng vòng, nói năng rất tự nhiên…

Hay bị xếp vào học sinh cá biệt

Bác sĩ Nguyễn Thị Giang, trưởng khoa tâm lý - tâm thần trẻ em, cho biết bệnh có biểu hiện đặc trưng bởi rối loạn trong chú ý, tập trung, mức độ hoạt động và kiểm soát xung động. Đây là bệnh có yếu tố đa nguyên nhân và mang xu hướng di truyền.

Các triệu chứng bệnh khởi phát ở độ tuổi rất nhỏ, có thể kéo dài suốt cuộc đời và cùng tồn tại với các rối loạn tâm thần khác. Trẻ bị bệnh này có chỉ số thông minh (IQ) thấp, có ít lòng tự trọng và kỹ năng xã hội kém.

Nếu bố mẹ tinh ý sẽ phát hiện được khi trẻ chưa biết đi: trẻ hay chòi đạp, liên tục vận động, khi ngủ mới không chòi đạp. Khi biết đi từ 15-16 tháng, bé chỉ chạy, luôn leo trèo, phá phách, không bao giờ ngồi yên.

Đến tuổi đi học, trẻ thường gây xáo trộn cả lớp, quậy phá liên tục, nói rất nhiều, tay chân không bao giờ để yên. Có khi cô đang dạy, trẻ tự ý đứng dậy đi lung tung trong lớp hoặc đi ra ngoài, có khi muốn nói gì thì nói…

Trẻ bị bệnh ADHD thường bị bạn bè ghét bỏ, thầy cô kỳ thị, phạt đòn vì cho là trẻ ngỗ ngược, khó dạy, thậm chí khép các em vào loại học sinh cá biệt.

Cha mẹ của trẻ hay bị thầy cô mời vào gặp, bị mắng vốn và dọa sẽ trả về nhà vì làm ảnh hưởng đến việc học tập của các em khác, ảnh hưởng thành tích của thầy cô.

Theo bác sĩ Giang, khi trẻ có biểu hiện rối loạn tăng động giảm chú ý cần đưa tới bác sĩ chuyên khoa khám để có chẩn đoán chính xác và điều trị phù hợp.

Điều trị rất quan trọng

"ADHD là bệnh cần điều trị lâu dài. Trẻ dưới 6 tuổi được trị liệu tâm lý là chính, nhưng cũng phải dùng thuốc nếu bệnh quá nặng. Trẻ trên 6 tuổi sẽ ưu tiên điều trị thuốc đặc hiệu, kết hợp với trị liệu hành vi.

Việc điều trị cho bé còn bằng biện pháp tư vấn, huấn luyện cho cha mẹ, can thiệp giáo dục phù hợp, được nhà trường và thầy cô giáo quan tâm hỗ trợ" - bác sĩ Giang nói.

Điều trị ADHD rất quan trọng, giúp tránh được những ảnh hưởng xấu về sau cho trẻ. Nếu không được điều trị, khi còn nhỏ trẻ đến trường càng bị kỳ thị, khiến trẻ chán nản, buồn rầu, mặc cảm, tự ti, sợ đi học thì kéo theo những rối loạn lo âu, ám ảnh khác.

Lâu ngày trẻ dễ bị rối loạn hành vi như bướng bỉnh, bùng nổ chống đối, cãi tay đôi với cha mẹ và dù sai cũng không bao giờ nhận lỗi, thậm chí còn đổ lỗi cho ba mẹ.

Nặng hơn, nếu không được điều trị khi vào tuổi vị thành niên trẻ hay bốc đồng, dễ bị xúi giục, thích đua xe, tụ tập băng nhóm, tăng nguy cơ nghiện thuốc lá, rượu, ma túy, tăng nguy cơ tai nạn khi chạy xe, bỏ học, dễ bị người khác dụ dỗ làm chuyện phi pháp, tăng nguy cơ mang thai ở các bé gái. Khi trưởng thành, tăng nguy cơ thay đổi công việc thường xuyên, tự tử, gặp các vấn đề về quan hệ xã hội.

Chưa được BHYT thanh toán thuốc điều trị

Khi tuân thủ điều trị tốt, trẻ gần như trở lại bình thường. Tuy nhiên do giá thành thuốc cao lại chưa có trong danh mục bảo hiểm y tế nên nhiều trẻ có hoàn cảnh khó khăn không tiếp cận được điều trị.

ADHD là bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên, với tỉ lệ mắc khoảng 3,5-18,7% trẻ em ở độ tuổi đi học. 70% trẻ em bị bệnh này sẽ kéo dài tới tuổi vị thành niên, 50-60% kéo dài đến tuổi trưởng thành. Bé trai mắc nhiều hơn bé gái (tỉ lệ 3:1).

 

Hỗ trợ tới 70% phí điều trị tim mạch, ung bướu tại Vinmec

http://tuoitre.vn/ho-tro-toi-70-phi-dieu-tri-tim-mach-ung-buou-tai-vinmec-20170901170941377.htm

Quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vingroup vừa công bố chương trình Hỗ trợ chi phí điều trị tại tất cả các bệnh viện Vinmec từ nay đến 31-12-2018.

Chương trình dành cho bệnh nhân là người Việt Nam mắc các bệnh hiểm nghèo như tim mạch, ung bướu, hồi sức cấp cứu với mức hỗ trợ lên đến 70% chi phí.

Điểm đặc biệt của chương trình Hỗ trợ chi phí điều trị này là áp dụng cho tất cả các đối tượng bệnh nhân trên toàn quốc (trừ người đang có bảo hiểm tư nhân) mà không cần thêm điều kiện ưu tiên như hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người có công với cách mạng

Các chuyên khoa được hỗ trợ là Tim mạch (tim mạch can thiệp, phẫu thuật tim mạch); Ung bướu (hóa trị, xạ trị, phẫu thuật) và Hồi sức cấp cứu (đột qụy, lọc máu, tiêu sợi huyết). Đây đều là những chuyên khoa thế mạnh đã được khẳng định uy tín chuyên môn của Vinmec. Trong đó, Vinmec là một trong số ít các bệnh viện tại Việt Nam làm chủ được nhiều kỹ thuật tim mạch phức tạp, mới nhất là thay van tim động mạch chủ qua da (TAVI) - một trong các can thiệp tim mạch hiện đại nhất thế giới.

Với lĩnh vực ung bướu, Vinmec đang điều trị ung thư toàn diện - chuyên sâu - cá thể hóa theo tiêu chuẩn của Mỹ và châu Âu; đồng thời là nơi đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân hỗ trợ điều trị ung thư. Đặc biệt, Vinmec cũng có lợi thế vượt trội trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu với đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản về chuyên môn và có khả năng phối hợp chặt chẽ với tất cả các chuyên khoa để tiếp nhận, xử lý hiệu quả các trường hợp khẩn cấp.

Chương trình Hỗ trợ chi phí điều trị ung bướu, tim mạch, hồi sức cấp cứu mở ra cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao với chi phí tốt nhất cho người bệnh tại tất cả các Bệnh viện Vinmec ở Hà Nội, Hạ Long, Nha Trang, Phú Quốc và TPHCM đến hết ngày 31/12/2018. Toàn bộ kinh phí hỗ trợ thuộc chương trình 1.500 tỷ dành riêng cho các hoạt động nhân đạo trong lĩnh vực y tế do Tập đoàn Vingroup triển khai.

"Bệnh nhân tim mạch, ung bướu và hồi sức cấp cứu đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng và phần lớn là bệnh nặng, phải chữa trị dài ngày, chi phí tốn kém. Việc hỗ trợ chi phí điều trị cho 3 chuyên khoa nói trên sẽ tạo cơ hội lớn cho người bệnh được chữa trị các bệnh hiểm nghèo và chăm sóc sức khỏe trong điều kiện tốt nhất" - GS.TS Bùi Đức Phú - Phó Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Vinmec chia sẻ.

Trước đó, tháng 9-2016, Quỹ Thiện Tâm đã triển khai chương trình Phẫu thuật từ thiện dành cho người nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người có công với cách mạng với mức hỗ trợ lên tới 100% chi phí. Với việc tiếp tục hỗ trợ lên đến 70% chi phí điều trị tim mạch, ung bướu, hồi sức cấp cứu mà không cần điều kiện ưu tiên, Tập đoàn Vingroup đã mở ra cơ hội để đông đảo người dân Việt Nam được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng cao với chi phí ưu việt nhất, đúng với tinh thần tương thân tương ái của Quỹ Thiện Tâm và cam kết phi lợi nhuận của Hệ thống Y tế Vinmec.

Vinmec là hệ thống y tế phi lợi nhuận do Tập đoàn Vingroup đầu tư năm 2012, với chiến lược đạt quy mô 10 bệnh viện trên cả nước vào năm 2020. Với cơ sở vật chất vượt trội; đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành; liên tục ứng dụng công nghệ điều trị mới nhất thế giới, sau 5 năm đi vào hoạt động, Vinmec đã trở thành địa chỉ chăm sóc sức khỏe tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam. Vinmec được coi là hình mẫu phát triển của khu vực y tế ngoài công lập và là hệ thống y tế tư nhân duy nhất tại Việt Nam có 2 bệnh viện đạt JCI - chứng chỉ uy tín hàng đầu thế giới về chất lượng dịch vụ y tế. Thông tin tại www.vinmec.com

Quỹ Thiện Tâm là tổ chức từ thiện phi lợi nhuận do Tập đoàn Vingroup thành lập năm 2006 với nhiệm vụ triển khai các chương trình nhân đạo, từ thiện, xã hội. Ngoài lĩnh vực y tế, Quỹ đã dành hàng ngàn tỷ đồng hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn; cấp học bổng; xây nhà tình nghĩa và cơ sở hạ tầng cho các xã nông thôn; tài trợ hoạt động từ thiện, góp phần thiết thực đem đến thay đổi trên khắp Việt Nam.

 

Thai phụ được tham gia hành trình vượt cạn trước khi sinh

http://tuoitre.vn/thai-phu-duoc-tham-gia-hanh-trinh-vuot-can-truoc-khi-sinh-1378294.htm

Từ ngày 31-8, Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) mở tour "Hành trình vượt cạn" cho các thai phụ và người nhà thai phụ, một dịch vụ tiện ích y tế lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam.

Tham gia tour này, thai phụ và người nhà sẽ được biết trước quy trình, các phòng mà thai phụ sẽ phải trải qua, có thể tham gia các dịch vụ của bệnh viện như phòng sinh gia đình, người thân chính tay cắt rốn cho em bé...

Tour được mở vào các ngày thứ năm hàng tuần, từ 9h30 đến 11h30. Mỗi tour của bệnh viện chỉ nhận 20 người tham gia.

TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, cho biết là một bác sĩ sản khoa nhưng trước đây, khi chuẩn bị sinh con, chị vẫn có lo lắng rất nhiều. Do vậy, bệnh viện mở tour để giúp thai phụ bớt lo lắng và hành trình vượt cạn trở thành một kỷ niệm đẹp.

 

Huế: Chú ý đến chăm sóc giảm nhẹ bệnh nhân ung thư

http://dantri.com.vn/suc-khoe/chu-y-den-cham-soc-giam-nhe-benh-nhan-ung-thu-20170902033933666.htm

Đó là một trong những chủ đề chính đáng chú ý tại Hội nghị khoa học Phòng chống ung thư thường niên Huế - 2017 “Tiêu hóa - Phổi – Vú - Phụ khoa, Xạ trị, Chăm sóc giảm nhẹ và Nhi khoa” đang diễn ra tại Bệnh viện Trung ương Huế, TP Huế trong ngày 31/8-1/9.

Bệnh ung thư đang là một trong những gánh nặng y tế toàn cầu, với khoảng 23 triệu người đang sống chung với căn bệnh này, trong đó mỗi năm có hơn 14 triệu người mắc mới và 8,2 triệu người tử vong. Tại Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào 2020. Mỗi năm có hơn 70.000 người chết vì ung thư, tương ứng 205 người/ngày.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc tốp 2 của bản đồ ung thư (50 nước cao nhất thuộc tốp 1). Cụ thể, Việt Nam đang xếp ở vị trí 78/172 quốc gia, vùng lãnh thổ khảo sát với tỷ lệ tử vong 110/100.000 người, ngang với tỷ lệ tại Phần Lan, Somalia, Turmenistan.

Mặc dù chương trình mục tiêu quốc gia Phòng chống ung thư đã được triển khai từ nhiều năm nay và bước đầu đạt được một số thành quả đáng khích lệ, tuy vậy cuộc chiến chống lại căn bệnh ác tính này vẫn tiếp tục là một thách thức lớn cho toàn ngành y tế Việt Nam. Tình trạng quá tải ở các bệnh viện, trung tâm, khoa Ung Bướu trên toàn quốc là một thực tế bức bách chưa thể giải quyết được trong ngày một ngày hai.

Hội nghị Khoa học phòng chống ung thư thường niên Huế được diễn ra định kỳ vào hai ngày: thứ 5 và thứ 6 tuần cuối cùng của tháng 8 hàng năm, do Bệnh viện Trung ương Huế và Trường Đại học Y Dược Huế phối hợp tổ chức. Được sự ủng hộ của Hội Ung thư Việt Nam, hội nghị này nằm trong nỗ lực của toàn ngành y tế nói chung và chuyên ngành Ung bướu nói riêng, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của ngành Ung Bướu Huế.

Theo PGS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, Giám đốc Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Trung ương Huế, các chuyên đề của hội nghị thay đổi từng năm, tùy thuộc vào mức độ phổ biến, tính cấp bách và phức tạp của từng loại bệnh ung thư.

Chủ đề Hội nghị năm 2017 là “Tiêu hóa- Phổi- Vú- Phụ khoa, Xạ trị, Chăm sóc giảm nhẹ và Nhi khoa” đã gần như phản ảnh toàn diện bức tranh phòng chống ung thư hiện nay, trong đó nổi bật là các bệnh ung thư ở trẻ em và những vấn đề liên quan đến công tác chăm sóc giảm nhẹ bệnh nhân ung thư ngày càng được quan tâm thích đáng.

Có hai điểm tạo nên sự khác biệt của Hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên Huế, đó là: Thứ nhất, hội nghị luôn có sự tham gia tích cực của các hiệp hội phòng chống ung thư và các chuyên gia ung bướu uy tín trên thế giới.

Năm nay, Liên đoàn Chăm sóc trẻ em châu Á (ACCL) do bà Kazuyo Watanabe, sáng lập viên và chủ tịch, tiếp tục đồng hành cùng hội nghị với một đội ngũ chuyên gia ung bướu nhi đến từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore.

Các nội dung chính đáng quan tâm do các chuyên gia nước ngoài trình bày như: Chiến lược ung thư nhi quốc gia và hợp tác toàn cầu/ khu vực - Kazuyo Watanabe, Liên đoàn Chăm sóc trẻ em châu Á (ACCL), Nhật Bản; Hỗ trợ tăng cường năng lực điều trị ung thư nhi tại các nước đang phát triển - Hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam - Hiroyuki Shichino, Trung tâm quốc gia về sức khỏe và y tế toàn cầu (NCGM), Nhật Bản; Cập nhật kiến thức mới trong phẫu thuật nội soi ung thư đại trực tràng - GS. Abe Fingerhut (Chủ tịch Hiệp hội phẫu thuật nội soi châu Âu)

Đặc biệt năm nay có các bác sĩ và điều dưỡng đến từ Cam-pu-chia và Lào với những chia sẻ về tình hình ung thư trẻ em ở hai nước bạn láng giềng thân thiết.

Thứ hai, luôn luôn đi kèm với hội nghị là chương trình tập huấn "tiền hội nghị": điều trị ung thư đa chuyên khoa, tập trung vào các loại bệnh ung thư phổ biến và gặp nhiều thách thức trong điều trị. Tại các phiên tập huấn, các chuyên gia tập trung "mổ xẻ" từng bệnh nhân cụ thể, với sự cố vấn của các chuyên gia quốc tế, đánh giá toàn diện lâm sàng và cận lâm sàng và cuối cùng đưa ra một kế hoạch điều trị chuẩn, phù hợp với xu hướng cá thể hóa (personalising) trong điều trị ung thư hiện nay.

Chính chương trình tập huấn này luôn đặc biệt thu hút sự quan tâm của các đồng nghiệp chuyên ngành ung bướu trên cả nước vì tính hiệu quả và chất lượng rõ ràng. Đồng thời các chương trình tập huấn điều trị ung thư đa chuyên khoa đã giúp khởi động, chuyển giao và phát huy mô hình các "Ban khối u" (Tumour Board) vốn đã được thực hiện thường quy tại các trung tâm điều trị ung thư lớn trên thế giới, góp phần đạt đến kết quả điều trị tốt nhất cho từng bệnh nhân.

 

Cứu sống cụ bà 90 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp và nhiều sỏi mật

http://dantri.com.vn/suc-khoe/cuu-song-cu-ba-90-tuoi-bi-nhoi-mau-co-tim-cap-va-nhieu-soi-mat-20170902034153288.htm

Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa cấp cứu và cứu sống cụ bà 90 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp, nhiều sỏi ống mật chủ biến chứng viêm mủ đường mật.

Trước đó, lúc 8h30, ngày 24/8, bệnh nhân Hứa Thị Thọ được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau ngực nhiều. Tại bệnh viện, bệnh nhân khai, cách nhập viện 5 tiếng, bệnh nhân bị đau ngực, kèm đau thượng vị, nôn, ói.

Tại đây các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp và được can thiệp mạch vành cấp cứu. Sau can thiệp tình trạng ổn định bệnh nhân hết đau ngực.

Tuy nhiên, 8 tiếng sau can thiệp, bệnh nhân sốt cao, ấn đau thượng vị, mắt vàng. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có tình trạng tắc mật, nhiễm trùng nặng.

Các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng đường mật do sỏi đoạn cuối ống mật chủ, nhồi máu cơ tim thành dưới ngày 2 đã đặt stent. Bệnh nhân có chỉ định nội soi mật tụy ngược dòng. Bác sĩ tiến hành đặt 2 stent, mật thông chảy tốt.

Sau can thiệp cụ Thọ hết sốt, hết đau bụng, bớt vàng da vàng mắt, sinh hiệu ổn và có thể ra viện trong vài ngày tới.

 

Chi phí rẻ, khách Tây bay sang Việt Nam làm răng

http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/suc-khoe-24h/chi-phi-re-khach-tay-bay-sang-viet-nam-lam-rang-395589.html

Với chi phí rẻ bằng 1/5-1/10 nước khác, nhiều người nước ngoài lựa chọn Việt Nam là điểm đến để điều trị các bệnh về răng miệng.

Đi trước Singapore 10 năm

Đến nay, răng hàm mặt là một trong số ít lĩnh vực y tế của Việt Nam có những kỹ thuật đi trước nhiều nước trong khu vực.

Chia sẻ bên lề hội nghị khoa học và triển lãm Răng hàm mặt quốc tế mới đây tại Hà Nội, GS Trịnh Đình Hải, Chủ tịch hội Răng hàm mặt Việt Nam cho biết, đội ngũ nha sĩ Việt Nam đã làm chủ và thành thạo các kỹ thuật chuyên sâu, tiên tiến về răng hàm mặt như: Vi phẫu ghép đoạn xương hàm; điều trị u, ung thư và các bệnh lý phức tạp vùng hàm mặt...

Ông dẫn chứng, kỹ thuật vi phẫu ghép, thay thế xương hàm, ghép một phần khuôn mặt đã được BV Răng hàm mặt TƯ triển khai từ 10 năm nay, làm thành công gần 500 ca nhưng các nước như Thái Lan, Singapore mới triển khai gần đây và đang đặt vấn đề cử bác sĩ sang Việt Nam học nâng cao.

"Kỹ thuật này tương đối phức tạp, mỗi ca vi phẫu cho các bệnh nhân biến dạng mặt, ung thư xương hàm kéo dài 13-15 tiếng. Sau đó bệnh nhân sẽ có khuôn mặt mới, cải thiện thẩm mỹ. Trung bình mỗi tuần, BV Răng hàm mặt TƯ mổ thường quy cho 2-3 bệnh nhân, chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với nước ngoài", GS Hải thông tin.

Trước đây, những trường hợp này sẽ được chỉ định cắt bỏ toàn bộ đoạn xương hàm nhằm tránh biến chứng và khiến khuôn mặt biến dạng rất nhiều.

Với kĩ thuật mới, bác sĩ sẽ lấy một đoạn xương mác ở vùng cẳng chân, sau đó tạo hình đưa lên ghép dưới kính hiển vi để nối các mạch máu nhằm nuôi dưỡng mảnh xương ghép.

Thông thường, mỗi ca phẫu thuật sẽ gồm 3 ekip: Một kíp cắt bỏ xương hàm và sửa soạn các cuống mạch, một kíp lấy xương mác để ghép vào mặt và một ekip gây mê hồi sức

Chi phí bằng 1/10 nước ngoài

GS Hải cho biết, các kỹ thuật như: Niềng răng, điều trị hô, móm, phẫu thuật hàm hô, trám răng, nha khoa thẩm mỹ, cắm ghép implant, làm răng sứ tại Việt Nam... đều ngang ngửa các nước phát triển. Trên thế giới có kỹ thuật gì mới, chỉ sau vài tháng các bác sĩ tại Việt Nam đều cập nhật được ngay.

Trong khi đó chi phí điều trị răng tại Việt Nam chỉ bằng 1/5-1/10 so với các nước khác. Đó là lý do ngày càng nhiều người nước ngoài bay sang Việt Nam làm răng. Tại BV Răng hàm mặt TƯ, hàng ngày đều có bệnh nhân là người nước ngoài.

GS Hải chia sẻ, khi trao đổi với Chủ tịch Hiệp hội Nha khoa Malaysia thì được biết cấy 1 implant ở nước họ mất khoảng 5.000 USD. Tại Việt Nam, con số này chưa tới 1.000 USD.

Hay các dịch vụ trám lấy tủy răng ở nước ngoài tốn khoảng 2.000 USD thì ở Việt Nam chỉ từ 50 USD, nhổ một chiếc răng khôn tại Việt Nam tốn khoảng 30 USD nhưng ở nước ngoài tối thiểu 50-200 USD. Hay 1 chiếc răng sứ ở Việt Nam chỉ từ 60-300 USD thì ở nước ngoài có thể lên tới 1.500 USD...

Thông thường khách nước ngoài Úc, Mỹ, Nhật, Canada đến các BV công lập làm răng chủ yếu qua giới thiệu hoặc kết hợp du lịch, tập trung các dịch vụ làm răng sứ, tẩy trắng, cắm implant.

Theo thống kê tại BV Răng Hàm Mặt TP.HCM, lượng người nước ngoài đến bệnh viện khám và làm các dịch vụ về răng năm 2014 khoảng 300 người, đến năm 2016 đã tăng lên gần 500 người và năm nay dự kiến sẽ tăng cao hơn.

 

Bệnh viện Phổi TW chiến thắng cuộc thi về quản lý chất thải y tế

http://www.vietnamplus.vn/benh-vien-phoi-tw-chien-thang-cuoc-thi-ve-quan-ly-chat-thai-y-te/464074.vnp

Đội "Mặt trời Đỏ" của Bệnh viện Phổi Trung ương đã vượt qua ba đội khác để trở thành quán quân cuộc thi "Tìm hiểu về quản lý chất thải, bảo vệ môi trường trong hoạt động y tế," diễn ra chiều tối 31/8, tại Hà Nội.

Ban tổ chức cuộc thi cho hay, sau hai tháng phát động trên toàn quốc, cuộc thi đã nhận được 244 bài dự thi của các cán bộ đang công tác trong các cơ sở y tế, các đơn vị quản lý nhà nuớc; cùng đội ngũ sinh viên, giảng viên các ngành y, duợc, tài nguyên và môi truờng.

Sau khi chấm vòng Sơ khảo, Ban Giám khảo đã chọn ra những cá nhân và tập thể xuất sắc nhất, để từ đó lập ra 12 đội chơi, thi đấu ở Vòng Chung khảo tại 2 miền Bắc Nam. Vòng Chung khảo phía Bắc được tổ chức tại Hải Phòng và Vòng Chung khảo phía Nam được tổ chức tại Cần Thơ, cuối cùng chọn ra 4 đội xuất sắc nhất dự Vòng Chung kết tại Hà Nội.

Bốn đội tham gia Vòng chung kết toàn quốc tại Hà Nội gồm Bệnh viện Phổi Trung ương và Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An, Bệnh viện đa khoa Long An, và Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn.

Sau ba phần thi sôi nổi, đội “Mặt trời đỏ” đến từ Bệnh viện Phổi Trung ương đã xuất sắc dành chiến thắng với Giải Nhất toàn quốc.

Giải Nhì thuộc về đội “Sống khoẻ” đến từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn, Hoài Nhơn, Bình Định. Hai đội “Sắc màu xứ nghệ” của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An và “Bàn tay yêu thương” của Bệnh viện Đa khoa Long An cùng chia nhau giải Ba chung cuộc.

Cuộc thi do Cục quản lý Môi trường y tế và Dự án hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện (Bộ Y tế) tổ chức nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng, đặc biệt cho đội ngũ y bác sỹ về hoạt động quản lý chất thải y tế.

Đây là cuộc thi được thiết kế giống như chương trình truyền hình Đường lên đỉnh Olympia.

Tại vòng chung khảo và chung kết, ngoài phần thi Chào hỏi sôi nổi, cuộc thi còn như một khóa tập huấn vui nhộn với cách truyền đạt kiến thức phong phú, dễ hiểu về lĩnh vực quản lý chất thải y tế qua hình thức lựa chọn câu hỏi nhiều đáp án, trả lời nhanh, chọn ngôi sao hy vọng.

 

Dịp nghỉ lễ 2/9: Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo công tác y tế

http://www.nguoiduatin.vn/dip-nghi-le-29-bo-y-te-yeu-cau-dam-bao-cong-tac-y-te--a337618.html

Bộ yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm...

Trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, bộ Y tế đã có công văn gửi các đơn vị trực thuộc yêu cầu thực hiện một số nội dung nhằm đảm bảo an ninh trật tự và công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Cụ thể: Chỉ đạo các cơ sở y tế theo chức năng nhiệm vụ bảo đảm nhân lực, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, phương tiện khám chữa bệnh phục vụ nhân dân; tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, tại các điểm vui chơi, lễ hội.

Bố trí, phân công cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực 24/24 trong những ngày nghỉ lễ để giải quyết công việc, phục vụ tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Xây dựng kế hoạch phối hợp với công an, các lực lượng liên quan trên địa bàn đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và phòng chống cháy nổ tại đơn vị.

Thường xuyên nắm bắt tình hình, kịp thời báo cáo về những vấn đề nổi cộm, đột xuất phát sinh xảy ra trong lĩnh vực, địa bàn quản lý về bộ Y tế.

Cũng trong dịp nghỉ lễ 2/9, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình mỗi người, cục Y tế dự phòng (bộ Y tế) đưa ra khuyến cáo:

Người dân không nên lạm dụng rượu, bia và các đồ uống có cồn khác. Nếu uống rượu bia chỉ nên uống dưới 2 đơn vị cồn/ngày với nam giới, dưới 1 đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới. Mối người không uống quá 5 ngày trong một tuần.

Một đơn vị cồn tương đương 10 gram cồn nguyên chất chứa trong dung dịch uống. Như vậy 1 đơn vị cồn tương đương với 3/4 chai/lon bia 330ml (5%); 1 cốc bia hơi 330ml; 1 ly rượu vang 100ml (13,5%); hoặc 1 chén rượu mạnh 30ml (40%).

Không điều khiển phương tiện cơ giới, vận hành máy móc sau khi đã uống rượu, bia. Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, người đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn, có các tình trạng bệnh lý mà rượu bia làm cho bệnh nặng lên thì tuyệt đối không sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.

Bên cạnh đó, người dân cũng cần chủ động phòng tránh các bệnh truyền nhiễm. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, trước khi bế ẵm hoặc cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ…

Ăn chín, uống chín. Sử dụng nước sạch cho ăn uống và sinh hoạt; Chỉ sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng; Không ăn thịt và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm mắc bệnh, ốm chết; Không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi chưa được khử trùng.

Không dùng chung các vật dụng cá nhân như: bàn chải, khăn ăn, khăn tay... Giữ vệ sinh nhà ở sạch sẽ, thoáng khí. Ngủ màn, phòng chống muỗi đốt ngay cả ban ngày.

Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn. Thường xuyên loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, đến ngay cơ sở y tế để được khám bệnh và hướng dẫn; Đối với những người về quê hoặc đi du lịch, cần chủ động tìm hiểu thông tin về tình hình dịch bệnh ở nơi đến để chủ động phòng chống dịch, bệnh.

 

Cứu người đàn ông suýt ‘vỡ bụng'

http://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/cuu-nguoi-dan-ong-suyt-vo-bung-70643.html

Thấy đau bụng, ông N. tìm bệnh viện kiểm tra, các bác sĩ phát hiện động mạch chủ bụng của ông đang phình to khổng lồ như quả bong bóng, có thể “nổ” bất cứ lúc nào; đặc biệt khối phình này đang đẩy lệch các cấu trúc kế cận, bệnh nhân đối diện với nguy cơ tử vong.

Theo người nhà của ông N.T.N.(60 tuổi quê tỉnh Kiên Giang), những ngày gần đây, ông N. thấy bụng của mình hay đau râm ran, ông nghĩ chắc do ăn uống gì đó không hợp nên đau bụng.

Sau đó, ông N. tìm đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) để kiểm tra. Tại đây, ông N.cho biết mình bị đái tháo đường và huyết áp cao đã điều trị nhiều năm qua.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã chỉ định ông N. chụp MSCT160 lát cắt dựng 3D vùng bụng thì phát hiện bệnh nhân có khối phình động mạch chủ bụng khổng lồ, đường kính lên đến 60x70mm. Khối phình kéo dài ngay dưới hai động mạch thận cho đến các động mạch chậu chung.

Các bác sĩ nhận định khối phình của bệnh nhân này rất lớn, kèm theo triệu chứng đau bụng, hình ảnh viêm quanh khối phình rõ nên quyết định phẫu thuật gấp để cứu sống bệnh nhân, nếu chậm trễ khối phình trên bị vỡ, đe dọa đến tính mạng.

TS.BS Nguyễn Văn Châu – Tổng giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho hay trong quá trình mổ các bác sĩ ghi nhận khối phình cực lớn này (đường kính 6 - 6.5cm) đang đẩy lệch các cấu trúc kế cận, đặc biệt khi mở ra, thành khối phình rất mỏng và "mủn nát dễ rách". Loại tổn thương này nguy cơ vỡ rất lớn.

Các bác sĩ tiến hành khống chế động mạch chủ - chậu, cắt bỏ khối phình, ghép mạch máu nhân tạo bằng Dacron hình chữ Y để thay thế động mạch chủ bụng và hai động mạch chậu chung bị bệnh lý.

“Ca phẫu thuật thành công, đến hôm nay (1.9) bệnh nhân đã phục hồi tốt, các chỉ số sinh hiệu gần như bình thường. Nếu không có gì thay đổi, bệnh nhân sẽ xuất viện trong vài ngày tới”, bác sĩ Châu cho biết.

Theo bác sĩ Châu phình động mạch chủ bụng là một bệnh lý mạch máu nguy hiểm, có thể tiến triển âm thầm trong nhiều năm, túi phình mạch máu kích thước lớn có nguy cơ vỡ cao, đe dọa đến tính mạng người bệnh.

“Người dân nên thường xuyên khám sức khỏe định kỳ, hoặc khi thấy có các triệu chứng như: có khối ở vùng bụng đập theo nhịp mạch, hoặc khi đang theo dõi phình động mạch chủ bụng mà có triệu chứng đau bụng nhiều, hoặc đau bụng xuất hiện đột ngột... đến bệnh viện ngay tức khắc để kiểm tra.

Ngoài ra, nếu bệnh nhân có các dấu hiệu bệnh lý tim mạch, mạch máu và lồng ngực như: bệnh tim bẩm sinh, hẹp van tim, hở van tim, cầu nối mạch vành, phình - hẹp động mạch chủ bụng, các bệnh mạch máu ngoại vi, suy giãn tĩnh mạch, u phổi, chấn thương ngực...thì nên đến những bệnh viên có các chuyên khoa tim mạch để kiểm tra sớm nhằm phát hiện và điều trị kịp thời”, bác sĩ Châu khuyến cáo.

 

Đắk Lắk cấp cứu thành công bệnh nhân hẹp động mạch cảnh trong

http://www.qdnd.vn/xa-hoi/y-te/dak-lak-cap-cuu-thanh-cong-benh-nhan-hep-dong-mach-canh-trong-516678

Ngày 1-9, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk cho biết, lần đầu tiên Khoa Cấp cứu can thiệp tim mạch của bệnh viện cấp cứu thành công bệnh nhân bị hẹp động mạch cảnh trong.

Bệnh nhân là ông Nguyễn Văn Hải, 68 tuổi trú tại phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột. Ngày 17-8, ông Hải nhập viện trong tình trạng say xẩm mặt mày. Sau khi thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk xác định: Bệnh nhân có hẹp xơ vữa 90% động mạch cảnh trong. Với trường hợp này, nguy cơ gây tắc mạch máu cao, dễ bị tai biến, nhồi máu não và tử vong có thể xảy ra. Vì vậy, ngày 28-8, các bác sĩ của khoa quyết định thực hiện thủ thuật nong đoạn hẹp bằng bóng và đặt stent qua đoạn hẹp cho bệnh nhân này dưới sự hỗ trợ của máy DSA. Sau khi thực hiện thủ thuật, tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, hiện tại đang được tiếp tục theo dõi và sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Theo lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk, đây là kỹ thuật cao lần đầu được thực hiện thành công tại bệnh viện và toàn bộ chi phí thủ thuật cho bệnh nhân được miễn phí hoàn toàn với sự ủng hộ của các nhà hảo tâm.

 

Vi phẫu chuyển vạt da tự do cho bệnh nhân bị khuyết phần mềm lộ xương tại Nghệ An

http://baonghean.vn/y-te-suc-khoe/201709/vi-phau-chuyen-vat-da-tu-do-cho-benh-nhan-bi-khuyet-phan-mem-lo-xuong-tai-nghe-an-2839836/

Ngày 1/9, Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An đã tiến hành vi phẫu chuyển vạt tự do cho bệnh nhân bị khuyết hổng phần mềm cẳng chân lộ xương.

Đây là kỹ thuật phức tạp trong vi phẫu chuyển các vạt da che khuyết hổng phần mềm, lần đầu tiên được triển khai tại Nghệ An.

Bệnh nhân đầu tiên được ứng dụng kỹ thuật này trong điều trị là chị Nguyễn Kiều Loan (25 tuổi) ở Nghi Kim Nghi Lộc bị tai nạn giao thông, nhập viện trong tình trạng mất da phần mềm toàn bộ phần cẳng chân diện rộng.

Sau khi khám, hội chẩn các bác sĩ Bệnh viện Chấn thương – Chỉnh hình Nghệ An đã tiến hành phẫu thuật chuyển vạt tự do cho bệnh nhân; với sự hỗ trợ các bác sỹ chuyên khoa Vi phẫu, Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh hình TP.HCM. 

Theo Bác sỹ Nguyễn Duy Quyết – Trưởng khoa Chi trên, Bệnh viện Chấn Thương – Chỉnh hình Nghệ An, với các trường hợp bệnh nhân bị khuyết hổng lộ xương lớn, nguy cơ nhiễm trùng và cắt cụt chi rất cao. Trước đây, hầu hết các trường hợp này phải chuyển lên tuyến trên điều trị.

Với việc triển khai kỹ thuật vi phẫu chuyển vạt tự do cho bệnh nhân bị khuyết hổng phần mềm cẳng chân lộ xương, các bác sĩ tiến hành di dời một vạt da ở vùng khác trên cơ thể của người bệnh để khâu nối các cuống mạch vào vùng nhận, che vùng lộ xương.

Đây là kỹ thuật cao trong phẫu thuật tạo hình.Kỹ thuật này được triển khai thành công sẽ mở ra hướng điều trị mới cho bệnh viện đồng thời giúp ích rất nhiều cho bệnh nhân trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

 

Mỹ lần đầu cho phép điều chỉnh gen trị ung thư

http://tuoitre.vn/my-lan-dau-cho-phep-dieu-chinh-gen-tri-ung-thu-1378327.htm

Chính quyền Mỹ vừa chấp thuận phương pháp đột phá điều trị ung thư máu bằng cách điều chỉnh hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống ung thư.

Phương cách này được đánh giá là hiệu quả hơn dùng thuốc đại trà bởi nó dựa trên cơ chế phòng vệ riêng của từng người.

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) thông báo rằng đã ra quyết định “mang tính lịch sử” khi thông qua liệu pháp gen táo bạo này nhằm thúc đẩy “cách tiếp cận mới đối với điều trị ung thư và các căn bệnh nghiêm trọng, đe dọa tính mạng con người khác”.

Phương pháp có tên Kymiah của hãng dược Novartis được quảng cáo là phương pháp điều trị dứt điểm một lần và thực hiện thông qua tĩnh mạch.

Theo đó, người của của Novartis sẽ "thiết kế" lại gen của các tế bào miễn dịch lấy từ máu của chính các bệnh nhân và biến chúng thành các “sát thủ” săn lùng tế bào ung thư.

Loại “thuốc sống” được gọi là CAR-T nhắm đến căn bệnh ung thư máu cấp thể Lympo - loại ung thư phổ biến nhất của trẻ em ở Mỹ.

Kết quả ban đầu khá khả quan khi 83% người được điều trị bằng phương pháp này khỏi hẳn ung thư trong vòng ba tháng đầu.

Các phương pháp điều trị hiện tại, như phẫu thuật và hóa trị, giúp 85% trẻ em bị ung thư thuyên giảm bệnh tình trong năm năm hoặc lâu hơn, theo Hiệp hội ung thư Mỹ.

Chưa rõ kết quả về lâu dài của giải pháp chỉnh gen sẽ ra sao.

Nhưng trước mắt, hãng dược Novartis ra giá đến 475.000 USD cho phương pháp điều trị này dù cho biết sẽ không lấy tiền nếu bệnh nhân không có phản ứng trong tháng đầu.

Mức giá khủng nói trên đã khiến nhiều người lo ngại nó có thể tạo ra một thế hệ thuốc điều trị siêu đắt đỏ mà không phải ai cũng có thể chi trả.

Ông David Mitchel, chủ tịch tổ chức Bệnh nhân vì thuốc vừa túi tiền, chê trách Novartis đưa ra thị trường loại thuốc đắt đỏ “để họ có thể thu nhiều tiền hơn từ mọi người”.

Phương pháp này cũng chỉ có thể điều trị cho vài trăm bệnh nhân mỗi năm. Ngoài ra, nó gặp khó khăn khi xử lý các “khối u cứng” như ung thư phổi, ung thư tế bào hắc tố. Một số phản ứng phụ như chứng thải cytokine rất nguy hiểm dù có thể được kiểm soát bằng thuốc.

Dù vậy, phương pháp mới vẫn được giới khoa học tán dương. “Chúng tôi chưa từng thấy điều gì như vậy trước đó” - đài BBC dẫn lời bác sĩ Stephan Grupp của Bệnh viện nhi Philadelphia, nơi đang hợp tác với Novartis, cho biết một bé gái suýt chết vì ung thư nay đã thuyên giảm nhờ phương pháp mới.

“Chúng tôi rin rằng đây chỉ là khởi đầu của nhiều cách điều trị dựa trên liệu pháp miễn dịch đối với nhiều căn bệnh ung thư khác nhau sẽ sớm ra đời” - bác sĩ David Maloney của Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson, đánh giá.

“Chúng ta đang bước vào mặt trận mới trong việc cách mạng ngành dược với khả năng điều chỉnh các tế bào máu của chính bệnh nhân để tấn công một căn bệnh ung thư chết người” - cơ quan FDA đánh giá về liệu pháp điều chỉnh tế gen bào đầu tiên mà tổ chức này chấp thuận.

 

Pháp bổ sung 8 loại vaccine bắt buộc đối với trẻ em

http://bnews.vn/phap-bo-sung-8-loai-vaccine-bat-buoc-doi-voi-tre-em/55734.html

Ngày 1/9, Bộ Y tế Pháp đã công bố chương trình tiêm chủng mở rộng, theo đó bổ sung 8 loại vaccine phòng bệnh vào danh mục vaccine bắt buộc tiêm cho trẻ em nước này.

Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, với quy định mới được ban hành, tổng số vaccine phòng bệnh bắt buộc đối với trẻ em trên lãnh thổ nước Pháp 11 loại. Hiện tại, Pháp quy định 3 loại vaccine bắt buộc là vaccine phòng các bệnh bạch hầu, uốn ván và bại liệt. Tám loại vaccine hiện chỉ nằm trong danh mục khuyến cáo sử dụng nhưng sẽ trở thành bắt buộc là ho gà, sởi, quai bị, rubella, viêm gan B, viêm màng não mủ do vi khuẩn Haemophilus influenzae, phế cầu khuẩn pneumocoque và viêm não mô cầu C.

Theo luật y tế công của Pháp, các cha mẹ không tuân thủ việc tiêm vaccine bắt buộc cho con có thể đối mặt với án tù 6 tháng và mức phạt tiền lên tới 3.750 euro (tương đương khoảng 10 triệu đồng). Tuy vậy, phát biểu trên kênh truyền hình CNews, người đứng đầu Bộ Y tế Pháp cho biết sẽ đưa ra một điều khoản miễn trừ đối với các bậc cha mẹ nhất quyết phản đối tiêm chủng mở rộng./.

 

Bớt ngồi 20 phút mỗi ngày, sau một năm sẽ thấy khác biệt

http://tuoitre.vn/bot-ngoi-20-phut-moi-ngay-sau-mot-nam-se-thay-khac-biet-20170901111502804.htm

Chỉ cần bớt ngồi một chỗ 20 phút mỗi ngày sẽ giúp cải thiện một số chỉ số sinh học và củng cố cơ bắp, theo một kết quả vừa được các nhà khoa học Trường ĐH Jyväskylä (Phần Lan) công bố.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên 133 nhân viên văn phòng có con nhỏ. Trung bình, mỗi ngày, những người này ngồi ì một chỗ trong 5,6 giờ ở nơi làm việc và 3,8 giờ trong thời gian rảnh.

Những người tham gia nghiên cứu được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm: nhóm "được can thiệp định hướng" và nhóm bình thường (không có can thiệp).

Những người thuộc nhóm "được can thiệp định hướng" được thảo luận, tư vấn giải pháp để giảm thời gian ngồi khi làm việc và khi rảnh rỗi, tổng cộng khoảng 20 phút. Thay vào đó, thời gian dành cho hoạt động nhẹ đã tăng lên.

Sau một năm, nhóm "được can thiệp định hướng" đã giảm tỷ lệ đường máu, cải thiện chỉ số cholesterol, bắp chân săn chắc hơn.

Trong khi đó, nhóm bình thường thì có những dấu hiệu giảm sút.

Các kết quả nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng việc tăng thời gian ngồi một chỗ gắn liền với nguy cơ tiểu đường tuýp 2, các bệnh về tim mạch.

TS Arto Pesola, chuyên gia về khoa học thể thao, cho biết nghiên cứu của ĐH Jyväskylä đã chỉ ra rằng chúng ta có thể giảm thời gian ngồi ì một chỗ trong cuộc sống bận rộn hiện nay. Và ngay cả khi chỉ giảm được một chút thời gian ngồi một chỗ cũng có thể mang lại lợi ích cho sức khoẻ.

 

Phát hiện bất ngờ về vũ khí chống HIV từ... thuốc trị ung thư

http://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2262249/phat-hien-bat-ngo-ve-vu-khi-chong-hiv-tu-thuoc-tri-ung-thu

Các nhà nghiên cứu tại học viện Gladstone (California, Mỹ) vừa phát hiện ra khả năng điều trị HIV của một loại thuốc ban đầu chỉ được dùng để chữa ung thư.

Theo Futurism, tiềm năng chữa trị HIV của loại thuốc này là một kết quả bất ngờ ngoài dự kiến. Ban đầu thuốc JQ1 (đặt theo tên nhà hóa học và khoa học nghiên cứu Jun Qi) chỉ được thử nghiệm lâm sàng trên người để điều trị ung thư, đau tim, viêm sưng. Trong khi thử nghiệm, các nhà khoa học đã kinh hãi với những kết quả không thống nhất giữa các lần nghiên cứu.

Để trị ung thư, JQ1 sẽ ngăn cản hoạt động của một loại protein liên kết với tế bào ung thư được gọi là BDR4. Ngoài ra, JQ1 cũng cản trở một dạng ngắn hơn của BDR4 cùng đóng vai trò ức chế sự phát triển HIV trong cơ thể như cách của trị liệu chống kháng virus ART.

Trị liệu chống kháng virus (anti-retrovirus) ART là biện pháp hiệu quả duy nhất giúp người nhiễm HIV chống lại căn bệnh này cho đến nay, theo các trang tin nước ngoài.

Việc ngăn cản biến thể BDR4 của JQ1 sẽ giúp tái kích hoạt số virus HIV còn tiềm ẩn trong cơ thể rồi tiêu diệt chúng hoặc làm chúng ngủ yên mãi mãi. Để HIV tái trỗi dậy rồi diệt nó bằng cách "gây sốc và giết" (shock-and-kill) hoặc củng cố sức đề kháng của cơ thể để vượt qua nó là hai biện pháp khả thi trong điều trị HIV, theo các nhà nghiên cứu.

Các biện pháp này cũng sẽ giúp các PLHIV ngưng dùng thuốc chống HIV trong tương lai. Dù "có tính cạnh tranh nhau" nhưng chúng"có thể được kết hợp để phát triển những phương pháp trị liệu hiệu quả hơn", trang tin Wall Street PIT dẫn lời Melanie Ott, nhà nghiên cứu cao cấp ở Gladstone và là giáo sư đại học California, San Francisco (Mỹ). "Ban đầu bạn sẽ gây sốc và giết virus là mục tiêu dễ nhắm tới trước, rồi dùng cơ chế ngủ yên để làm chậm quá trình tái trỗi dậy của các virus tiềm ẩn".

Tái kích hoạt HIV là một trong những chiến lược hiện đại để tìm ra cách chữa lành căn bệnh đáng sợ được cho là chưa có thuốc giải này. Dĩ nhiên, quá trình tái trỗi dậy của HIV phải đủ chậm để cơ thể có đủ thời gian hồi phục lại và chiến thắng loại virus nguy hiểm này.

Cũng theo Wall Street Pit, một thực tế đáng lưu ý là khả năng chống HIV bằng cách tái kích hoạt hoặc đánh thức virus HIV tiềm ẩn trong cơ thể của thuốc JQ1 nêu trên đã được biết đến từ năm 2012.

Dù những khám phá của nhóm nghiên cứu còn đang trong giai đoạn thực nghiệm nhưng đây cũng là bước tiến lớn trong cuộc chiến tìm ra giải pháp chống lại kẻ thủ khó trị mang tên HIV.

Tác giả đầu tiên của nghiên cứu Ryan Conrad còn cho biết thêm là protein BRD4 cũng tham gia vào cuộc chiến chống các virus khác liên quan tới HIV và những gì đã tìm ra cho thấy những quan điểm mới về cơ chế bảo vệ tế bào "cũ" (cơ chế mà khoa học đã biết) trước virus xâm nhập cơ thể, theo Futurism.

Nghiên cứu đầy triển vọng này đã hoàn thành vào tháng 12 năm ngoái (2016) và mới được công bố trên tạp chí Molecular Cell cuối tháng 8 vừa qua. Bạn có thể tìm đọc toàn văn nghiên cứu tại đây.

Các số liệu và biện pháp điều trị HIV hiện nay

HIV (human immunodeficiency virus- hội chứng virus suy giảm miễn dịch ở người) lây nhiễm trên người và làm suy giảm hệ miễn dịch tới mức độ mà cơ thể không còn đủ khả năng tự bảo vệ mình trước các bệnh nhiễm trùng vốn không gây phiền toái cho những người khỏe mạnh. Sau khi vào cơ thể, virus này sẽ tấn công tế bào CD4+ T, một loại bạch cầu bảo vệ trong hệ miễn dịch thống nhất của chúng ta, rồi ký sinh vào tế bào T để tự sinh sản thêm.

Khi số lượng CD4 xuống dưới 200 tế bào/mL (tỉ lệ bình thường là 500-1500), người bệnh đã ở tình trạng cao nhất và chuyển sang giai đoạn AIDS (acquired immune deficiency syndrome-hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải). Ở giai đoạn này, người bệnh dễ suy yếu và tử vong vì các bệnh nhiễm trùng cơ hội như nấm Candida, viêm phổi do nhiễm Pneumocystis, nấm Cryptococcus v.v..

Thuốc kháng ART được xem là vũ khí hiệu quả duy nhất giúp người có HIV chống lại virus này. Phương pháp dùng ART luôn bao gồm 3 loại thuốc chống HIV khác nhau; 3 hoặc nhiều loại hơn là cần thiết để ngăn cản sự kháng cự vì HIV nổi tiếng vì sự biến đổi nhanh chóng của nó. Tuy vậy, ART chỉ giúp kiểm soát HIV sinh sôi và người bệnh duy trì cuộc sống bình thường chứ không phải là giải pháp điều trị hoàn toàn vì nó chỉ giết được các virus hoạt động mà nó tìm thấy, và để ngăn ngừa sự tái kích hoạt các virus ẩn trong các tế bào lây nhiễm thì phải dùng thuốc liên tục.

Nhiều năm qua các nhà khoa học vẫn đang tìm kiếm một giải pháp chữa trị thực tiễn với một số đột phá về vaccine, cấy ghép tế bào gốc, trị liệu gen.

Theo thống kê của Chương trình phối hợp Liên Hiệp Quốc về HIV/AIDS UNAIDS, từ khi phát hiện ra căn bệnh này đã có 76,1 triệu người trên thế giới nhiễm HIV và 35,1 triệu người chết. Chỉ riêng năm ngoái (2016), số người nhiễm virus là 36,7 triệu, trong đó số dùng ART là 19,5 triệu, và số người chết vì các bệnh liên quan tới AIDS là 1 triệu người.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 32


Hôm nayHôm nay : 451

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54839

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5942533

Quảng cáo