Điểm báo điện tử ngày 03/11/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

04:30 ICT Chủ nhật, 24/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 03/11/2017

Thứ sáu - 03/11/2017 15:02
Bệnh viện K có thêm phó giám đốc; Xung đột giữa Bộ Y tế và BHYT ngày càng rõ nét; Bác sĩ không còn tâm trí chữa bệnh vì lo sợ bị hành hung; Lần đầu phát hiện virus cúm A/H7N9 độc lực cao nguy hiểm; Chủ động phòng, chống cúm A(H7N9) độc lực cao xâm nhập vào nước ta; …

Bệnh viện K có thêm phó giám đốc

http://suckhoedoisong.vn/benh-vien-k-co-them-pho-giam-doc-n137999.html

Sáng ngày 2/11, tại Bệnh viện K, Bộ Y tế đã công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc bổ nhiệm Phó Giám đốc Bệnh viện K cho PGS.TS Lê Văn Quảng Trưởng khoa Ngoại đầu cổ Bệnh viện K- Chủ nhiệm bộ môn Ung thư trường Đại học Y Hà Nội.

Sáng  ngày 0 2/11/2017, tại Bệnh viện K, Bộ Y tế đã công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc bổ nhiệm Phó Giám đốc Bệnh viện K cho PGS.TS Lê Văn Quảng Trưởng khoa Ngoại đầu cổ Bệnh viện K- Chủ nhiệm bộ môn Ung thư  trường Đại học Y Hà Nội.

Tham dự Lễ công bố quyết định có GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng, Bộ Y tế; TS Phạm Văn Tác – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ- Bộ Y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục khám chữa bệnh Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Đức Hinh – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, PGS.TS Trần Văn Thuấn – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện K, cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ban giám đốc bệnh viện và đông đảo cán bộ y tế bệnh viện K.

Tại buổi lễ GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng, Bộ Y tế đã trao quyết định số 4968/QĐ-BYT ngày 01/11/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc bổ nhiệm PGS.TS Lê Văn Quảng - Trưởng khoa Ngoại đầu cổ bệnh viện K, chủ nhiệm bộ môn Ung thư Trường Đại học Y Hà Nội sẽ giữ chức vụ Phó giám đốc Bệnh viện K kể từ 1/11/2017 và tặng hoa chúc mừng PGS.TS Lê Văn Quảng trên cương vị mới.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến đánh giá cao năng lực và tinh thần trách nhiệm của PGS.TS Lê Văn  Quảng. Thứ trưởng cũng mong muốn và cũng hy vọng PGS. TS Lê Văn Quảng sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình quản lý, góp phần đưa Bệnh viện K phát triển bền vững xứng đáng với danh hiệu Bệnh viện đầu ngành chuyên ngành ung bướu.

Phát biểu nhận nhiệm vụ mới, PGS. TS Lê Văn Quảng bày tỏ niềm vinh dự đón nhận Quyết định bổ nhiệm của Bộ trưởng Bộ Y tế và nhận định đây là niềm vinh dự lớn lao nhưng cũng là trọng trách nặng nề, đầy thử thách mà Bộ trưởng Bộ Y tế tin tưởng giao phó. PGS. TS  Lê Văn Quảng gửi lời cảm ơn chân thành đến Bộ trưởng Bộ Y tế, Lãnh đạo Bộ Y tế, toàn thể cán bộ Bệnh viện đã dành tình cảm và sự tín nhiệm để ông có thể cống hiến, phấn đấu hết mình xây dựng Bệnh viện phát triển trên cương vị  Phó giám đốc Bệnh viện.

PGS.TS Lê Văn Quảng sinh năm 1972 tại Bắc Ninh là bác sỹ nội trú khoá 22 (1998-2001). Từ năm 2002-2009 là Giảng viên Bộ môn ung thư, bác sỹ điều trị khoa Ngoại đầu cổ bệnh viện K.

Từ năm 2010-2015 là Phó trưởng Bộ môn Ung thư trường Đại học Y Hà Nội, Năm 2015 được bổ nhiệm chức danh Phó giáo sư và hiện nay là Trưởng bộ môn Ung thư Đại học Y Hà Nội và giữ chức Trưởng khoa Ngoại đầu cổ bệnh viện K.
 

 

Xung đột giữa Bộ Y tế và BHYT ngày càng rõ nét

http://toquoc.vn/y-te/xung-dot-giua-bo-y-te-va-bhyt-ngay-cang-ro-net-261450.html

Những tranh cãi giữa hai ngành Y tế và Bảo hiểm Y tế (BHYT) có vẻ như ngày càng căng thẳng khi vấn đề này lại tiếp tục được đưa ra trong 5 buổi thảo luận của Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội. 

Chiều 1/11, khi trả lời những kiến nghị của Đại biểu liên quan đến ngành Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã khẳng định: “Kết dư quỹ bảo hiểm y tế nhiều chứng tỏ người dân chưa được tiếp cận với tất cả dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất.”

Xung đột ngày càng rõ nét

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho rằng: “Y tế và BHYTthường xuyên có những xung đột và ngày càng rõ nét. Nhưng cả hai đều không có lỗi. Họ đã tích cực thực hiện chức năng được phép của họ. Y tế thì cần có kinh phí để khám chữa bệnh cho nhân dân. BHYT- đơn vị giữ tiền thì có trách nhiệm giữ để không bị vỡ quỹ.”

Đại biểu Trí cho biết thêm, Luật BHYT hiện hành, sau một thời gian đã phát huy tốt hiệu quả thì hiện nay dần dần bị lỗi thời. Hiện nay, cả ngành Y tế và BHYT đã và đang làm hết sức mình, tuy nhiên, vẫn còn có những vướng mắc là do cơ chế. Cụ thể, người đóng BHYT thì có mức nhưng thụ hưởng BHYT thì gần như vô hạn…điều này là hết sức vô lý.

“Từ đó ra một loạt các quy định như giao quỹ, thanh toán theo tuyến, liên thông xét nghiệm, quy định thuốc nào xét nghiệm nào thì được thanh toán hướng dẫn theo quy định…đã làm rối tung BHYT và công tác khám, chữa bệnh.” Đại biểu Trí cho hay.

Đại biểu Trí bày tỏ: “Xin được để cho y tế có quyền được chủ động trong việc quyết định điều trị; xin được để cho BHYT làm đúng công việc của mình, đừng bắt họ làm "ông chủ" bất đắc dĩ; xin để cho bệnh nhân tham gia vào BHYT như là người có quyền lực, họ có quyền, có lựa chọn dịch vụ cho mình phù hợp với đồng tiền mà mình đã đóng. Đừng để xã hội và nhân dân thỉnh thoảng lại giật mình vì vỡ quỹ BHYT”, ĐB Nguyễn Anh Trí đề nghị.

Cần có hội đồng y khoa độc lập với ngành Y tế và BHYT để xem xét các tranh cãi

Là một ĐBQH ngành Y, Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) đã thẳng thắn đề nghị cần xem xét lại các quy trình khám chữa bệnh, cấp phát thuốc của bệnh nhân có sử dụng thẻ BHYT , tránh các bất cập làm mất công sức người bệnh, ùn tắc bệnh viện và lãng phí quỹ BHYT, như bệnh nhân phải thay đổi thuốc với lý do rất lãng xẹt là đợt này bảo BHYT chỉ thầu có vậy.

Theo Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, không thể phủ nhận sự cố gắng của Bộ Y tế và bảo hiểm xã hội trong việc giải quyết các vướng mắc phát sinh trong thời gian qua, khi có rất nhiều thay đổi về chính sách vận hành ngành y tế mới chính thức được áp dụng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất đồng tồn tại do hiểu về sự việc theo các hướng khác nhau.

Đại biểu Hiếu đề nghị cần xem xét lại các quy trình khám chữa bệnh, cấp phát thuốc của bệnh nhân có sử dụng thẻ BHYT, tránh các bất cập làm mất công sức người bệnh, ùn tắc bệnh viện và lãng phí quỹ bảo hiểm y tế, như việc khám bệnh mãn tính, bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường thì không nên quy định cứ khám một tháng một lần.

"Rất cần có các hội đồng y khoa độc lập hoàn toàn với Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội để xem xét các tranh cãi về chỉ định cách thức tiến hành, kết quả của một phương pháp điều trị là đúng hay sai. Các hội đồng này cần do hội chuyên ngành đề ra dưới sự điều hành chung của Tổng hội Y Dược Việt Nam. Định kỳ thay đổi thành phần có nhà khoa học uy tín và đạo đức hằng năm.” Đại biểu Hiếu kiến nghị.

 

Bác sĩ không còn tâm trí chữa bệnh vì lo sợ bị hành hung

http://vov.vn/xa-hoi/bac-si-khong-con-tam-tri-chua-benh-vi-lo-so-bi-hanh-hung-690411.vov

Nhiều bệnh viện ở Hà Nội hiện có tình trạng nhốn nháo, một số bác sĩ không còn tâm trí chữa bệnh vì bảo vệ ít, rất dễ bị hành hung.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) đã tranh luận với phát biểu của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về nguyên nhân dịch bệnh sốt xuất huyết kéo dài mà Bộ trưởng cho biết vào chiều 1/11.

Đại biểu Bình Nhưỡng nói: “Bộ trưởng giải thích nguyên nhân diễn ra dịch sốt xuất huyết kéo dài là do thời tiết. Tuy nhiên, theo tôi, việc không khoanh vùng dịch, không công bố dịch kịp thời đã để dịch bệnh bùng phát, gây chết người khi đó mới làm thì không kịp".

Ngoài ra, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phản ánh:  "Tôi đi thực tế các bệnh viện thấy giường kê hết ra hành lang, nhiều thanh niên khoẻ mạnh nhưng vẫn nằm trên những giường đó.

Nhiều bệnh viện ở Hà Nội hiện có tình trạng nhốn nháo, một số bác sĩ không còn tâm trí chữa bệnh vì bảo vệ ít, rất dễ bị người nhà bệnh nhân và kẻ khác đến hành hung. Nếu tiếp tục như vậy thì họ không thể nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Người dân và bác sĩ luôn lo lắng".

Trước đó, chiều 2/11, theo báo cáo của Bộ Y tế, năm nay, số lượng bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết tăng hơn 46% so với năm 2016.

Số bệnh nhân tử vong do sốt xuất huyết năm 2016 chỉ có 30 ca thì năm nay tăng lên thêm 1 ca, phân bổ nhiều nhất ở khu vực phía Nam (45%), khu vực miền Bắc là 15% và thấp nhất là khu vực Tây Nguyên. Tuy nhiên, tình trạng sốt xuất huyết diễn ra nặng nhất là ở thành phố Hà Nội.

Mặc dù quá trình dập dịch của các cơ quan chức năng rất quyết liệt nhưng dịch sốt xuất huyết vẫn kéo dài. Riêng Hà Nội đã cử các tổ giám sát đến tận gia đình, tổ chức phun thuốc thường xuyên nhưng hiệu quả chậm, vì một bộ phận người dân chưa hợp tác.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, biến đổi khí hậu, nắng nóng kéo dài, mưa cũng nhiều là những nguyên nhân chính dẫn đến dịch sốt xuất huyết. Ngoài ra, đây cũng là chu kỳ, khi một thời gian lâu không mắc bệnh nên miễn dịch giảm, số người chưa mắc nhiều nên vừa qua dịch sốt xuất huyết kéo dài. Các nước trong khu vực dịch cũng kéo dài và người chết thậm chí nhiều hơn Việt Nam. 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, hiện dịch sốt xuất huyết đã giảm, Hà Nội đã khống chế thành công. Tuy nhiên, ngoài sốt xuất huyết thì bệnh tay chân miệng cũng là nguy cơ cao đối với người dân. Thời gian tới, chúng ta phải đương đầu với nhiều dịch khác, rất khó khăn nên cần phải vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng bệnh, nâng cao thể lực là chính.

 

Lần đầu phát hiện virus cúm A/H7N9 độc lực cao nguy hiểm

http://phunuvietnam.vn/khoe/lan-dau-phat-hien-virus-cum-ah7n9-doc-luc-cao-nguy-hiem-post34786.html

Các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát hiện virus H7N9 độc lực cao có thể lây truyền và gây chết động vật. Kết quả nghiên cứu này cho thấy, chủng virus cúm A(H7N9) độc lực cao có thể tiềm ẩn nguy cơ gây đại dịch nên cần phải đề phòng.

Ngày 2/11, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, các nhà khoa học trên thế giới vừa phát hiện virus H7N9 có thể lây truyền và gây chết động vật.

Theo đó, ngày 19/10/2017, GS Yoshihiro Kawaoka, Bộ môn Virus (khoa Sinh học phân tử và Miễn dịch, Viện Khoa học Y khoa của trường Đại học Tokyo, Nhật Bản) đã công bố kết quả của nhóm nghiên cứu về chủng virus cúm A(H7N9) có thể lây truyền và gây chết ở động vật.

Cụ thể, các nhà khoa học đã phát hiện đoạn gene có thể lây truyền và gây chết trên loài chồn (một loại động vật có thể lây nhiễm virus sang người). Chủng virus cúm A(H7N9) độc lực cao có thể nhân lên hiệu quả ở trên chuột, chồn và một số loài linh trưởng. Tất cả virus lây nhiễm trong số các con chồn thông qua các giọt nước bọt bắn tới các điểm biến thể nhạy cảm neuraminidase đã làm chết một số con vật bị nhiễm và có tiếp xúc gần. Hiện tượng này xảy ra cả ở con vật lây nhiễm đầu tiên và những con vật khác khỏe mạnh có tiếp xúc gần với con vật bị nhiễm bệnh. Đây là lần đầu tiên chủng virus cúm A độc lực cao lây truyền giữa các con chồn và làm chúng tử vong.

Kết quả nghiên cứu này cho thấy, chủng virus cúm A(H7N9) độc lực cao có thể tiềm ẩn nguy cơ gây đại dịch và cần được theo dõi một cách chặt chẽ. 
Trước đó, trường hợp mắc cúm A(H7N9) được phát hiện đầu tiên ở người vào tháng 2/2013 tại Trung Quốc. Kết quả theo dõi từ năm 2013 đến đầu năm 2017 đều chưa phát hiện các trường hợp virus cúm A(H7N9) gây bệnh và chết ở gia cầm cũng như các loài động vật khác. Do đó, được phân loại là chủng virus cúm A(H7N9) độc lực thấp. Tuy nhiên, từ 10/01/2017 đến nay, các mẫu virus cúm A(H7N9) gây bệnh ở gia cầm đã được phát hiện và như vậy được phân loại là chủng virus cúm A(H7N9) độc lực cao. 

Việc chuyển từ chủng độc lực thấp sang chủng độc lực cao của virus cúm A(H7N9) làm tăng nguy cơ lây lan từ gia cầm sang người. Nguyên nhân là bởi việc đào thải virus cúm A(H7N9) từ gia cầm vào môi trường cao hơn từ hàng chục đến hàng trăm lần so với chủng virus.

Tại Việt Nam, từ năm 2013, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT triển khai giám sát chặt chẽ ở người và gia cầm để phát hiện sớm sự xâm nhập của chủng virus cúm A(H7N9) vào nước ta. Đồng thời triển khai các biện pháp chủ động phòng chống cúm A(H7N9). Đến nay, Việt Nam chưa phát hiện virus cúm A(H7N9) cả ở trên gia cầm cũng như ở người.

 

Chủ động phòng, chống cúm A(H7N9) độc lực cao xâm nhập vào nước ta

http://www.qdnd.vn/xa-hoi/y-te/chu-dong-phong-chong-cum-a-h7n9-doc-luc-cao-xam-nhap-vao-nuoc-ta-522437

Ngày 2-11, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch cúm A(H7N9) tại Trung Quốc, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai giám sát chặt chẽ ở người và gia cầm để phát hiện sớm sự xâm nhập của chủng vi rút cúm A(H7N9) vào nước ta

Đồng thời triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống cúm A(H7N9), sẵn sàng đáp ứng kịp thời khi phát hiện chủng vi rút cúm A(H7N9) tại Việt Nam.

Tại Trung Quốc, trường hợp mắc cúm A(H7N9) được phát hiện đầu tiên ở người vào tháng 2-2013 tại Trung Quốc. Kết quả theo dõi từ năm 2013 đến đầu năm 2017 đều chưa phát hiện các trường hợp vi rút cúm A(H7N9) gây bệnh và chết ở gia cầm (gia cầm nhiễm vi rút nhưng không có biểu hiện bệnh) cũng như các loài động vật khác, do đó được phân loại là chủng vi rút cúm A(H7N9) độc lực thấp. Tuy nhiên, từ ngày 10-1-2017 đến nay, các mẫu vi rút cúm A(H7N9) gây bệnh ở gia cầm đã được phát hiện và như vậy được phân loại là chủng vi rút cúm A(H7N9) độc lực cao. 

Vì vậy, việc chuyển từ chủng độc lực thấp sang chủng độc lực cao của vi rút cúm A(H7N9) làm tăng nguy cơ lây lan vi rút cúm A(H7N9) lây truyền từ gia cầm sang người do việc đào thải vi rút cúm A(H7N9) từ gia cầm vào môi trường cao hơn từ hàng chục đến hàng trăm lần so với chủng vi rút độc lực thấp. Tính đến ngày 25-10-2017, tại Trung Quốc đã phát hiện 54 mẫu bệnh phẩm cúm A(H7N9) độc lực cao ở môi trường hoặc gia cầm và 25 mẫu bệnh phẩm trên người. 

Ngày 19-10-2017, Giáo sư Yoshihiro Kawaoka, Bộ môn Vi rút, Khoa Sinh học phân tử và Miễn dịch, Viện Khoa học Y khoa của Trường Đại học Tokyo, Minato-ku, Tokyo, đã công bố kết quả của nhóm nghiên cứu về chủng vi rút cúm A(H7N9) có thể lây truyền và gây chết ở động vật. Đây là kết quả sau khi nghiên cứu về mẫu bệnh phẩm phân lập từ một bệnh nhân tử vong do cúm A(H7N9) vào đầu năm 2017. Kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy đã phát hiện đoạn gien có thể lây truyền và gây chết trên loài chồn (một loại động vật có thể chỉ điểm lây nhiễm sang người). Chủng vi rút cúm A(H7N9) độc lực cao có thể nhân lên hiệu quả ở trên chuột, chồn và một số loài linh trưởng. Tất cả vi rút lây nhiễm trong số các con chồn thông qua các giọt nước bọt bắn tới các điểm biến thể nhạy cảm neuraminidase đã làm chết một số con vật bị nhiễm và có tiếp xúc gần. Hiện tượng này xảy ra cả ở con vật lây nhiễm đầu tiên và những con vật khác khỏe mạnh có tiếp xúc gần với con vật bị nhiễm bệnh. Đây là trường hợp đầu tiên chủng vi rút cúm A độc lực cao lây truyền giữa các con chồn và làm chúng tử vong. Kết quả nghiên cứu này cho thấy chủng vi rút cúm A(H7N9) độc lực cao có thể tiềm ẩn nguy cơ gây đại dịch và cần được theo dõi một cách chặt chẽ. 

Tính đến nay, tại Trung Quốc đã đã ghi nhận 1.622 trường hợp mắc cúm A(H7N9), trong đó có 619 trường hợp tử vong (tỷ lệ chết/mắc 38,2%). Số lượng mắc thường tăng cao vào những tháng mùa đông-xuân do điều kiện thời tiết thuận lợi và nhu cầu tiêu thụ gia cầm tăng cao.

Cục Y tế dự phòng cho biết, đến nay, nước ta vẫn chưa phát hiện vi rút cúm A(H7N9) trên gia cầm cũng như ở người. Thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với các chuyên gia của WHO, FAO theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh cúm A(H7N9) và triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch bệnh. 

Để chủ động phòng, chống bệnh cúm A(H7N9) ở người, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay với xà phòng; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh; không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc; khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn; người trở về nước từ khu vực có dịch bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe; khi có các biểu hiện cúm như: Sốt, ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

 

Khuyến cáo phòng chống vi rút cúm A(H7N9) độc lực cao ở người

http://bnews.vn/khuyen-cao-phong-chong-vi-rut-cum-a-h7n9-doc-luc-cao-o-nguoi/66681.html

Tính đến ngày 25/10/2017, tại Trung Quốc đã phát hiện 54 mẫu bệnh phẩm cúm A(H7N9) độc lực cao ở môi trường hoặc gia cầm và 25 mẫu bệnh phẩm trên người.

Ngày 2/11, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thông tin cho biết: Tháng 2/2013, tại Trung Quốc đã ghi nhận trường hợp mắc cúm A(H7N9) đầu tiên ở người. Đến nay, tại Trung Quốc đã ghi nhận 1.622 trường hợp mắc cúm A(H7N9) trên người, trong đó có 619 trường hợp tử vong (tỷ lệ chết/mắc 38,2%).

Số lượng người mắc thường tăng cao vào những tháng mùa đông – xuân do điều kiện thời tiết thuận lợi và nhu cầu tiêu thụ gia cầm tăng cao. 

Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh: Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm A(H7N9) tại Trung Quốc, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai giám sát chặt chẽ ở người và gia cầm để phát hiện sớm sự xâm nhập của chủng vi rút cúm A(H7N9) vào nước ta; đồng thời triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống cúm A(H7N9), sẵn sàng đáp ứng kịp thời khi phát hiện chủng vi rút cúm A(H7N9) tại Việt Nam.

Đến nay, nước ta vẫn chưa phát hiện vi rút cúm A(H7N9) trên gia cầm cũng như ở người. Thời gian tới, 2 bộ tiếp tục phối hợp với các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh cúm A(H7N9) và triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. 

Bộ Y tế khuyến cáo: Để chủ động phòng, chống bệnh cúm A(H7N9) ở người, người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh; không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết, người dân phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn để kịp thời tiêu hủy, ngăn chặn nguồn bệnh lây lan. 

Người trở về nước từ khu vực có dịch bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe. Khi có các biểu hiện cúm (như sốt, ho, đau ngực, khó thở), người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời… 

Kết quả theo dõi từ năm 2013 đến đầu năm 2017 ở Trung Quốc đều chưa phát hiện các trường hợp vi rút cúm A(H7N9) gây bệnh và chết ở gia cầm (gia cầm nhiễm vi rút nhưng không có biểu hiện bệnh) cũng như các loài động vật khác, do đó được phân loại là chủng vi rút cúm A(H7N9) độc lực thấp.

Tuy nhiên, từ ngày 10/1/2017 đến nay, các mẫu vi rút cúm A(H7N9) gây bệnh ở gia cầm được phát hiện và phân loại là chủng vi rút cúm A(H7N9) độc lực cao. 

Việc chuyển từ chủng độc lực thấp sang chủng độc lực cao của vi rút cúm A(H7N9) làm tăng nguy cơ vi rút cúm A(H7N9) lây truyền từ gia cầm sang người do việc đào thải vi rút cúm A(H7N9) từ gia cầm vào môi trường cao hơn từ hàng chục đến hàng trăm lần so với chủng vi rút độc lực thấp.

Tính đến ngày 25/10/2017, tại Trung Quốc đã phát hiện 54 mẫu bệnh phẩm cúm A(H7N9) độc lực cao ở môi trường hoặc gia cầm và 25 mẫu bệnh phẩm trên người...

 

1.5.000 ổ dịch sốt xuất huyết đã được khống chế

http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/5-000-o-dich-sot-xuat-huyet-da-duoc-khong-che-232104.html

Theo báo cáo tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố ghi nhận hơn 35.000 trường hợp, 7 trường hợp tử vong.

Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện số ổ dịch sxh trên địa bàn Hà Nội đã được khống chế (qua 14 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân mới) là 5.042/5.243 ổ (chiếm 96,2%), chỉ còn 201 ổ dịch đang hoạt động. Đây là tuần thứ 11 liên tiếp số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội giảm.

Hiện 20/30 quận, huyện có số mắc giảm và 8/30 quận, huyện có số mắc tăng là quận Hai Bà Trưng tăng 26 trường hợp, quận Hà Đông tang 14 trường hợp, quận Long Biên tăng 5 trường hợp, huyện Sóc Sơn tăng 3 trường hợp, huyện Mỹ Đức tăng 3 trường hợp, Thanh Oai tăng 2, Phúc Thọ tăng 2, Ứng Hòa tăng 1. Ngoài ra, 2 quận, huyện khác có số mắc tương đương tuần trước.

Theo TS Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội, hiện nay đang là thời điểm cuối của dịch bệnh, với tốc độ số ca mắc sốt xuất huyết giảm như hiện nay, hy vọng hết tháng 11, Hà Nội sẽ chấm dứt dịch bệnh sốt xuất huyết và chỉ duy trì ở mức lưu hành (500 - 600 ca/tháng).

Trao đổi về công tác khống chế dịch sốt xuất huyết, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho hay: "Sốt xuất huyết ở Hà Nội đã giảm mạnh. 95,5% ổ dịch trên địa bàn đã được khống chế. Trước diễn biến tích cực của dịch, ngành y tế vẫn đang tiếp tục giám sát và tiếp tục triển khai đồng bộ mạnh mẽ các hoạt động phòng chống dịch".

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân nên duy trì các thói quen vệ sinh nơi ở, tiêu diệt lăng quăng/bọ gậy, phòng tránh muỗi đốt, tuyệt đối không chủ quan vì dịch sốt xuất huyết thường kéo dài tới tháng 11 hàng năm.

 

Hà Nội: Số bệnh nhi mắc sởi tăng nhanh, đã có 1 trẻ tử vong

http://www.sohuutritue.net.vn/ha-noi-so-benh-nhi-mac-soi-tang-nhanh-da-co-1-tre-tu-vong-d16100.html

Đầu năm 2017, mỗi tháng bệnh viện tiếp nhận 2-3 trường hợp mắc sởi đến điều trị nội trú. Tuy nhiên trong 3 tháng gần đây, con số này tăng lên khoảng 20 - 24 cháu/tháng.

Đó là phát ngôn của ông Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương. Theo ông, hầu hết trẻ nhập viện do sởi đều dưới 1 tuổi, đặc biệt dưới 9 tháng tuổi bị sởi cũng có tỉ lệ 45,6%. Đây là nhóm tuổi các bé chưa được tiêm phòng. Hầu hết trẻ nhập viện trong tình trạng sốt cao, phát ban và có thể kết hợp nhiễm trùng bộ nhiễm khác ví dụ như virus hoặc vi khuẩn khác.

Đứng trước tình hình bệnh nhân sởi nhập viện tăng hơn so với cùng kì các năm và tăng hơn so với tháng trước, phía bệnh viện Nhi Trung ương đã chủ động họp nhóm của các nhóm phòng chống dịch bệnh và đưa ra các kế hoạch cụ thể.

Vị Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Để điều trị và chăm sóc cho bệnh nhi sởi, chúng tôi vẫn sử dụng phác đồ năm 2014 của bộ Y tế. Tuy nhiên, việc chăm sóc các bé về đường hô hấp và hướng dẫn cho cha mẹ bệnh nhân những cách thức về cách ly, phòng ngừa, tránh tiếp xúc cho những em bé khác và cho người lớn là những vấn đề rất quan trọng”.

Trao đổi về vấn đề bệnh sởi hiện nay, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng cục Quản lý khám chữa bệnh (bộ Y tế) cho biết: “Tỷ lệ tiêm chủng phòng sởi cao nhưng không thể đạt 100%. Hằng năm ngoài 97%-98% số trẻ được tiêm chủng đầy đủ thì vẫn còn 2%-3% chưa được tiêm, chưa có kháng thể bảo vệ. Chúng tôi đang cho triển khai các đợt tiêm vét để đảm bảo các trẻ trì hoãn tiêm được tiêm chủng đầy đủ".

Hiện tại ở Hà Nội đã ghi nhận 1 trường hợp trẻ H.B.A (SN 2017, xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội) tử vong do sởi vào ngày 9/10/2017.

 

Trẻ dưới 9 tháng tuổi không tiêm phòng sẽ có khả năng mắc sởi cao hơn

http://www.baohaiquan.vn/pages/tre-duoi-9-thang-tuoi-khong-tiem-phong-se-co-kha-nang-mac-soi-cao-hon.aspx

Theo ông Trần Minh Điển, Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương, hầu hết các ca nhập viện Nhi Trung ương do sởi đều dưới một tuổi, trong đó, trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc sởi có tỷ lệ khá cao, tới 45,6%.

Cũng theo ông Điển, những tháng đầu năm 2017, mỗi tháng bệnh viện tiếp nhận 2-3 trường hợp mắc sởi đến điều trị nội trú. Tuy nhiên trong ba tháng gần đây, số bệnh nhân nhập viện tăng lên khoảng 20- 24 trẻ/tháng.

Các bé tới viện hầu hết đều có tình trạng sốt cao, phát ban và có thể kết hợp nhiễm trùng bộ nhiễm khác ví dụ như vi rút hoặc vi khuẩn khác. Nhóm tuổi nhập viện cao nhất là những bé dưới 9 tháng tuổi do nhóm tuổi này chưa được tiêm phòng. Trên độ tuổi này, vẫn còn khoảng 2-3% chưa được tiêm phòng sởi nên chưa có kháng thể bảo vệ.

Trước tình hình bệnh nhân sởi nhập viện tăng hơn so với cùng kỳ các năm và tăng hơn so với tháng trước, theo ông Điển, Bệnh viện Nhi Trung ương đã chủ động họp nhóm của các nhóm phòng chống dịch bệnh và đưa ra các kế hoạch cụ thể.

Liên quan đến tình hình dịch sởi, theo báo cao của Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 23 đến 30/10, trên địa bàn TP có thêm 11 ca sốt phát ban dạng sởi, nâng tổng số ca mắc từ đầu năm lên 168 trường hợp, trong đó 43 trường hợp dương tính với sởi và một trường hợp tử vong (ở huyện Đan Phượng).

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, bệnh sởi xuất hiện rải rác quanh năm, thường phát triển mạnh vào mùa Đông - Xuân. Tuy nhiên, năm nay bệnh sởi bùng phát nhanh vào thời điểm mùa thu. Trẻ nhỏ từ 9-18 tháng tuổi chưa được tiêm phòng sởi đầy đủ có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết đã yêu cầu Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã rà soát tất cả trẻ trong diện tiêm chủng mở rộng, bảo đảm trẻ được tiêm phòng đầy đủ theo quy định. Sắp tới, Hà Nội sẽ triển khai tổ chức tiêm vắc xin phòng sởi cho trẻ một tuần/lần thay vì một tháng/lần như hiện nay.

 

Trẻ dưới 9 tháng tuổi bị sởi chiếm tỷ lệ cao

http://www.nguoiduatin.vn/tre-duoi-9-thang-tuoi-bi-soi-chiem-ti-le-cao-a344936.html

Trong số trẻ vào bệnh viện Nhi Trung ương điều trị, hầu hết đều trong nhóm đối tượng dưới 1 tuổi, đặc biệt dưới 9 tháng tuổi chiếm tỷ lệ cao do đây là nhóm đối tượng chưa được tiêm phòng.

Ông Trần Minh Điển, Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương thông tin: Khoảng đầu năm 2017, mỗi tháng bệnh viện tiếp nhận 2-3 trường hợp mắc sởi đến điều trị nội trú. Tuy nhiên trong 3 tháng gần đây, con số này tăng lên khoảng 20 - 24 cháu/tháng.

Hầu hết trẻ nhập viện do sởi đều dưới 1 tuổi, đặc biệt dưới 9 tháng tuổi bị sởi cũng có tỉ lệ 45,6%. Đây là nhóm tuổi các bé chưa được tiêm phòng. Các bé tới viện hầu hết đều có tình trạng sốt cao, phát ban và có thể kết hợp nhiễm trùng bộ nhiễm khác ví dụ như virus hoặc vi khuẩn khác.

“Để điều trị và chăm sóc cho bệnh nhi sởi, chúng tôi vẫn sử dụng phác đồ năm 2014 của bộ Y tế. Tuy nhiên, việc chăm sóc các bé về đường hô hấp và hướng dẫn cho cha mẹ bệnh nhân những cách thức về cách ly, phòng ngừa, tránh tiếp xúc cho những em bé khác và cho người lớn là những vấn đề rất quan trọng”, ông Điển nói.

Đứng trước tình hình bệnh nhân sởi nhập viện tăng hơn so với cùng kì các năm và tăng hơn so với tháng trước, phía bệnh viện Nhi Trung ướng đã chủ động họp nhóm của các nhóm phòng chống dịch bệnh và đưa ra các kế hoạch cụ thể.

Cùng bàn về vấn đề bệnh sởi, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng cục Quản lý khám chữa bệnh (bộ Y tế) cho biết: “Tỷ lệ tiêm chủng phòng sởi cao nhưng không thể đạt 100%. Hằng năm ngoài 97%-98% số trẻ được tiêm chủng đầy đủ thì vẫn còn 2%-3% chưa được tiêm, chưa có kháng thể bảo vệ. Chúng tôi đang cho triển khai các đợt tiêm vét để đảm bảo các trẻ trì hoãn tiêm được tiêm chủng đầy đủ".

Hiện tại ở Hà Nội đã ghi nhận 1 trường hợp trẻ H.B.A (SN 2017, xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội) tử vong do sởi vào ngày 9/10/2017.

 

Bộ Y tế "nới lỏng" quy định bổ sung i ốt cho thực phẩm

http://dantri.com.vn/suc-khoe/bo-y-te-noi-long-quy-dinh-bo-sung-i-ot-cho-thuc-pham-20171102082703378.htm

Bộ Y tế vừa có công văn 6134/BYT-PC về việc thực hiện ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến muối I ốt, chỉ đạo các đơn vị y tế địa phương không kiểm tra các doanh nghiệp (DN) sản xuất thực phẩm có sử dụng muối i ốt.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao trong quá trình thanh tra, kiểm tra nghiêm túc thực hiện yêu cầu chỉ kiểm tra các DN sản xuất muối i ốt, không kiểm tra các DN sản xuất thực phẩm (TP) có sử dụng muối i ốt.

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho rằng: Chương trình phòng chống rối loạn thiếu i ốt từ năm 1994-2005 đã làm giảm tỷ lệ bệnh bướu cổ của trẻ em (8-10 tuổi), tăng tỷ lệ hàm lượng I ốt trong cơ thể người Việt Nam trên mức tối thiểu của WHO.

Tuy nhiên, sau 10 năm, đến năm 2015, sau khi việc sử dụng muối I ốt mang tính tự nguyện thì tỷ lệ trẻ em (8- 10 tuổi) bị bướu cổ tăng lên 9,8% và là vấn đề sức khỏe cộng đồng và cần can thiệp về chính sách theo khuyến cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc - theo ông Quang.

"Trước nguy cơ đó, Bộ Y tế mới đề xuất bổ sung i ốt vào muối ăn để giảm nhẹ các hậu quả gây ra bởi theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới chi phí để bổ sung i ốt cho người dân chỉ mất khoảng 3 triệu USD, bằng một phần nhỏ của chi phí 648 triệu USD cho y tế và các vấn đề sức khỏe do thiếu I ốt gây ra", ông Quang nói.

Trước đó, đã có những ý kiến khác nhau giữa cộng đồng DN và Bộ Y tế trong quá trình thực hiện Nghị định số 09/2016/NĐ-CP quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm. Nghị định 09 chỉ yêu cầu bắt buộc bổ sung i ốt vào muối ăn trực tiếp, muối sử dụng trong chế biến TP và kiểm soát việc bổ sung i ốt tại các cơ sở sản xuất muối sử dụng cho hai mục đích trên, cũng như không yêu cầu kiểm soát hàm lượng i ốt trong thành phẩm TP.

Nhưng, tại công văn số 1216/BYT-PC ngày 14.3.2017 của Bộ Y tế trả lời ý kiến của DN lại khẳng định, các DN chế biến thực phẩm để tiêu dùng trong nước có sử dụng muối đều phải sử dụng muối có tăng cường i ốt. Do đó, các DN chế biến TP đã nhiều lần kiến nghị Bộ Y tế bãi bỏ nội dung hướng dẫn trên.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức các cuộc đối thoại giữa cộng đồng DN với đại diện Bộ Y tế, với sự tham dự của Phó Thủ tướng. Tại các cuộc đối thoại này, đại diện Bộ Y tế và các DN đã thống nhất chỉ kiểm tra việc bổ sung i ốt đối với các cơ sở sản xuất muối, không kiểm tra các DN chế biến TP có sử dụng muối.

 

Vĩnh Long: 49 công nhân nhập viện do ngộ độc thực phẩm

http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/vinh-long-49-cong-nhan-nhap-vien-do-ngo-doc-thuc-pham-232084.html

Ngày 2/11, thông tin từ Chi cục Vệ sinh an toàn Thực phẩm Vĩnh Long cho biết, đơn vị này đã tìm ra nguyên nhân khiến 49 công nhân nhập viện sau bữa cơm trưa ngày 16/9/2017.

Kết quả từ Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm cho thấy, 49 công nhân của Công ty TNHH Sungjin Vĩnh Long Vina (nằm trong khu công nghiệp Hòa Phú, thuộc xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) bị ngộ độc do thức ăn bị nhiễm vi sinh.

Trước đó, vào sáng ngày 16/9 vừa qua, Công ty TNHH Sungjin Vĩnh Long Vina tổ chức lễ khánh thành và đưa vào hoạt động nhà xưởng của công ty. Sau buổi lễ, 516 người là công nhân và nhân viên của công ty được sắp xếp ăn trưa, thức ăn đặt tại Cơ sở Cẩm L. phụ trách (cách công ty khoảng 150m), với các món ăn như: cơm chiên tỏi, cơm trắng, gà chiên, cà ri vịt, cà ri chay, canh khổ qua dồn thịt,...

Đến khoảng hơn 12h trưa cùng ngày, 49 người có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, đau bụng... nên nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long thăm khám và điều trị.

Tại đây, các y bác sĩ đã tiến hành sàng lọc thăm khám và truyền dịch cho những trường hợp bị ngộ độc nặng đồng thời lấy mẫu để xét nghiệm.

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do món cari vịt và cari chay đều nhiễm vi sinh Coliforms 1,7 x104CFU/g và cơm trắng nhiễm vi sinh Coliforms 1,5 x 102CFU/g.

Tính đến đầu tháng 11/2017, toàn tỉnh Vĩnh Long đã xảy ra 7 vụ ngộ độc thực phẩm với 282 người, không có trường hợp tử vong.

 

Hội thảo về tính ưu việt và hiệu quả mang tính khoa học của Nhân sâm Hàn Quốc

http://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/hoi-thao-ve-tinh-uu-viet-va-hieu-qua-mang-tinh-khoa-hoc-cua-nhan-sam-han-quoc-522426

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động thúc đẩy thương mại giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc, ngày 2-11 tại Hà Nội, Tổng công ty Phân phối Nông thủy sản và thực phẩm Hàn Quốc aT (thuộc Tổng cục Nông Thủy sản và Thực phẩm Hàn Quốc) tổ chức Hội thảo về tính ưu việt và hiệu quả mang tính khoa học của Nhân sâm Hàn Quốc.

Hội thảo có sự tham gia đông đảo các chuyên gia uy tín về Đông y và thực phẩm chức năng với các bài tham luận quan trọng về tác dụng của nhân sâm đối với việc tăng cường sức khỏe.

Theo y học, nhân sâm là dược liệu quý hiếm có vị đắng, không độc, có tác dụng đại bổ nguyên khí, giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể lực cho con người nhờ các thành phần hợp chất hữu cơ quan trọng như chất Germanium, Glycoside Panaxin cùng với các vitamin B1, vitamin B2, các loại axit béo và các axitamin. Đặc biệt, nhân sâm có công dụng tuyệt vời trong việc bồi bổ trí não, phát triển tư duy, trí tuệ, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư, ngăn ngừa lão hóa. Ngoài ra, nhân sâm còn có thể được dùng để hỗ trợ điều trị trong các trường hợp bệnh nhân thiếu máu, mắc các bệnh như viêm dạ dày, hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính...

Chia sẻ tại hội thảo, ông Phạm Hưng Củng, Phó chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam cho biết, nhân sâm, đặc biệt là nhân sâm Hàn Quốc là loại dược liệu được người Việt yêu thích và tin dùng nhờ vào những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. “Với sự góp mặt của phong phú chủng loại sâm đến từ Hàn Quốc thông qua nhà phân phối chính thức, người Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để tiếp cận loại dược liệu quý hiếm này, từ đó nâng cao sức khỏe thể lực cũng như trí lực”, ông Phạm Hưng Củng nhấn mạnh.

Tại hội thảo, ông Choi Jung Ki, Giám đốc Văn phòng đại diện aT tại Hà Nội cho biết, Việt Nam là thị trường xuất khẩu nhân sâm Hàn Quốc lớn thứ 5 với giá trị xuất khẩu vào thị trường này năm 2016 đạt 11 triệu USD và dự kiến sẽ còn tăng hơn nữa từ năm 2018 khi hiệp định FTA giữa Việt Nam - Hàn Quốc có hiệu lực, mức thuế suất sẽ về mức 0%. Ông Choi Jung Ki mong muốn, ngày càng có nhiều người Việt Nam sử dụng những sản phẩm nhân sâm chất lượng cao, được chế biến từ những củ sâm chất lượng tốt nhất, tinh túy nhất.

 

Cơ quan nội tạng bị 'tàn phế' nếu ăn quá nhiều chân gà nướng

http://vietq.vn/nguy-co-bien-doi-gen-suy-than-suy-gan-neu-nghien-chan-ga-nuong-d132448.html

Theo GS Trần Đáng - nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), chân gà không rõ nguồn gốc thường được tẩm hóa chất để bảo quản mới giữ được lâu, nếu không sẽ bị hư hỏng.

Thường những hóa chất đó là những chất rất độc hại, có thể là formanyl và formandehyt- những chất không được phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm.

Nếu sử dụng những loại chân gà có hóa chất rất dễ có nguy cơ đối với sức khỏe. Dù không ăn nhiều một lúc, nhưng độc có thể tích lũy trong cơ thể mỗi ngày một ít và đến một lúc nào đó sẽ gây nên bệnh mãn tính. Đặc biệt, có những chất trong ướp tẩm chân gà có thể gây nên đột biến gene.

Tổn thương hệ tiêu hóa, gây suy thận, suy gan

Chân gà là bộ phận tiếp xúc rất nhiều với môi trường bẩn, nhiều vi khuẩn, khả năng lây nhiễm bệnh cao, nếu không được sơ chế sạch sẽ, bảo quản tốt, đảm bảo vệ sinh thì có thể gây viêm ở hệ thống đường tiêu hóa, dạ dày, ruột… Thậm chí, nếu nặng hơn có thể gây suy thận, suy gan.

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ: “Về cơ bản chân gà không phải là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng. Mọi người thường sử dụng chân gà làm món nhậu hoặc đổi món, thay đổi khẩu vị khá hấp dẫn. Lớp da ở chân gà có hàm lượng chất béo tùy thuộc vào chân to hay bé. Do đó, nếu ăn nhiều chân gà trong thời gian dài có thể làm gia tăng lượng mỡ máu ở những người có cholesterol máu cao". Chính vì vậy, những người có mỡ máu cao hoặc bị bệnh cao huyết áp nên hạn chế ăn món ăn này.

Nguy cơ gây ung thư

Về món chân gà nướng được bán nhiều tại các vỉa hè, đặc biệt vào mùa lạnh, PGS Thịnh khuyến cáo không nên ăn. Thứ nhất, do người ăn khó nhận biết được mùi hôi thối bởi chân gà được chiên rán ở nhiệt độ cao trở thành món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Thứ hai, từ lâu, các nước phương Tây đã kêu gọi đưa món nướng ra khỏi thực đơn do quá trình thực phẩm được nướng chín cháy, phân hủy thành chất độc gây ung thư.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết: “Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt nướng trên than ở nhiệt độ 500-600 độ C, mỡ nhỏ giọt xuống than hồng bốc cháy tạo ra các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng (AHA) có thể gây ung thư. Trường hợp nướng thịt trong lò nướng ở nhiệt độ 80-100 độ C, chất creatin hay creatinin trong thực phẩm sẽ biến đổi thành amin thơm dị vòng.

Chất này khi ăn vào cơ thể sẽ đến gan và biến thành chất độc, từ đây chất độc đó xuống ruột, gây nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ở nhiệt độ trên 200 độ C, nhiều loại AHA khác cũng có thể được hình thành do sự phân hủy các axít amin. Các AHA này bám ở những chỗ thịt bị cháy. Ăn chỗ thịt bị cháy rất nguy hiểm”.

Tuy nhiên, GS Nguyễn Duy Thịnh cũng cho hay bản thân chân gà không có hại nếu đảm bảo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.Chính vì vậy, để đảm bảo cho sức khỏe, người dùng tuyệt đối không ăn chân gà nướng ở các quán vỉa hè, không rõ nguồn gốc thực phẩm.

 

Xuất hiện thuốc giảm béo chứa chất cấm bán trên mạng

http://suckhoedoisong.vn/xuat-hien-thuoc-giam-beo-chua-chat-cam-ban-tren-mang-n137989.html

Mới đây, Cơ quan Quản lý dược phẩm Úc (TGA) đã cảnh báo người tiêu dùng không nên mua viên nang giảm béo Jimpness Beauty Fat Loss trên mạng vì có chứa chất cấm nhưng lại không được khai báo trong thành phần của thuốc.

Chất cấm được phát hiện là phenolphthalein. Đây là thành phần trong thuốc nhuận tràng được kê toa nhưng đã bị rút khỏi thị trường vào cuối những năm 1990 do những lo ngại về chất gây ung thư khi sử dụng lâu dài. TGA còn nhấn mạnh việc cung cấp các viên nang giảm béo của Jimpness Beauty có chứa phenolphthalein không được tiết lộ là bất hợp pháp và loại thuốc này không được TGA đánh giá chất lượng, an toàn hoặc hiệu quả. Do vậy, TGA khuyến cáo người sử dụng nên ngưng dùng viên nang giảm cân này ngay, nếu còn bất kỳ số lượng thừa nào của thuốc thì cần mang đến hiệu thuốc gần nhất để được xử lý an toàn. Ngoài ra, TGA đã đưa ra một đoạn video ngắn về rủi ro liên quan đến việc mua thuốc và thiết bị y tế trực tuyến và khuyên người tiêu dùng phải hết sức thận trọng vì thuốc có thể chứa các thành phần không được kê khai, có khả năng gây hại sức khỏe.

Trước đó, vào tháng 9/2017, TGA cũng cảnh báo người tiêu dùng về loại thuốc giảm béo khác có tên Body Con chứa hai chất cấm bao gồm sibutramin, phenolphthalein và loại thuốc viên nhộng có tên 7-Day Slim chứa sibutramin. Sibutramin là chất có nguy cơ làm gia tăng bệnh lý tim mạch. Các loại thuốc này đều được người tiêu dùng mua trực tuyến qua mạng internet.

 

Gần 80% người Việt đang hết sức ưa chuộng thủ phạm gây ung thư, bệnh tim mạch nghiêm trọng mà chẳng thể ngờ

 http://www.phunutoday.vn/gan-80-nguoi-viet-dang-het-suc-ua-chuong-thu-pham-gay-ung-thu-benh-tim-mach-nghiem-trong-ma-chang-the-ngo-d160614.html

- Gần 80% người Việt đang hết sức ưa chuộng thủ phạm gây ung thư nghiêm trọng mà chẳng thể ngờ hãy biết để loại bỏ ngay.

Đường có thể làm "thức tỉnh" các tế bào ung thư, làm cho tế bào ung thư phát triển nhanh hơn

Nhóm nghiên cứu trên đã theo dõi mẫu tế bào nấm men trong phòng thí nghiệm, phát hiện trong quá trình lên men (giống với tế bào ung thư) có thể kích thích sự phát triển của khối u. Đây là "vòng tuần hoàn ác tính" có thể thúc đẩy sự phát triển của khối u.

Nhóm nghiên cứu cho biết, loại protein là tác nhân gây bệnh ung thư thường thấy nhất có tên là "rat sarcoma", có thể thông qua lượng đường hấp thụ vào cơ thể để thúc đẩy sự phát triển của khối u.

Nói một cách đơn giản, đường có thể làm "thức tỉnh" các tế bào ung thư, làm cho tế bào ung thư phát triển nhanh hơn.

Đường làm trầm trọng thêm sự viêm nhiễm

Cũng theo NIH, đường thúc đẩy sự xuất hiện của mụn trứng cá và nếp nhăn trên da của bạn. Nó cũng làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh như viêm khớp.

Ngay cả khi chúng ta uống trà pha đường để trị cảm lạnh, đường cũng sẽ trở thành yếu tố thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi trong cổ họng đang bị viêm. Vì vậy, cách này không chỉ vô ích mà còn gây hại.

Đường gây bệnh tim mạch

Theo WebMD - trang tin sức khỏe có tiếng của Mỹ, trong suốt thế kỷ 20, các bác sĩ nghĩ rằng có thể ngăn bệnh tim mạch bằng cách giảm tiêu thụ chất béo – chất làm tăng mức cholesterol. Đường đã từng được coi là ít nguy hiểm hơn so với chất béo động vật. Do vậy, nhiều người giảm ăn chất béo nhưng lại không giảm ăn đường.

Trong thế kỷ 21, các chuyên gia y tế đã phát hiện ra một sự thật khác. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, đường làm tăng đáng kể mức cholesterol, tăng tính kết dính ở thành mạch máu.

 

Mô hình bác sĩ gia đình được người dân đặt trọn niềm tin

http://phapluatxahoi.vn/mo-hinh-bac-si-gia-dinh-duoc-nguoi-dan-dat-tron-niem-tin-106597.html

Không mất thời gian để đến cơ sở y tế, không phải chờ đợi để đăng ký khám bệnh, được bác sĩ tận tình về phương pháp chữa trị cũng như kiến thức phòng tránh các bệnh thường gặp là những lợi ích từ mô hình bác sĩ gia đình mang lại.

8g sáng, có mặt tại Phòng khám đa khoa bác sĩ gia đình (75 Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) khác với hình dung ban đầu của tôi, phòng tiếp đón rất đông người dân đến khám, chữa bệnh. Đa phần các bậc phụ huynh đưa con đến khám bệnh đầu mùa và tiêm vắc-xin trọn gói.Trật tự, không chen lấn, người dân khá thảnh thơi trong việc đăng ký khám bệnh.

Chị Hằng (Trung Văn, Hà Nội) đang bế cậu con bị ho và sốt chờ khám, chị cho hay, rất tin tưởng vào đội ngũ bác sĩ nên con có bất cứ triệu chứng nào chị cũng đưa con đến đây khám bệnh. Bác sĩ rất tận tình, ngoài việc thăm khám còn tư vấn cho phụ huynh cách phòng ngừa để bệnh không tái phát nhiều lần.

Lý do chị lựa chọn phòng khám bác sĩ gia đình vì gần nhà, chuyên môn đội ngũ bác sĩ đa khoa nên các con được khám tổng thể. Hơn nữa, chi phí khám bệnh ở Phòng khám đa khoa bác sĩ gia đình (PKĐKBSGĐ) không có nhiều chênh lệch so với BV công khác. Thậm chí, nếu khám ngoài giờ, thì chi phí chi trả tiền khám còn thấp hơn rất nhiều so với các BV công.

Ngồi ngay bên cạnh, chị Nguyễn Thị Nguyên (Đỗ Đức Dục, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đưa cậu con trai 2 tháng tuổi tiêm vắc-xin trọn gói cũng đồng quan điểm. Chị Nguyên bảo, chị biết đến PKĐKBSGĐ từ những ngày mang bầu đứa thứ nhất, cậu bé nay đã được 2 tuổi. Đầu tiên, chị tìm kiếm các phòng khám gần nhà để đi siêu âm cho thuận tiện. Biết được phòng khám có dịch vụ khám thai và nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện khác, chị đã giới t hiệu cho cả gia đình.

Nhà tôi lựa chọn PKĐKBSGĐ để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình. Các cháu thay đổi mùa nên dễ mắc bệnh nên thường xuyên đến đây. Tôi thấy mô hình thuận lợi, thứ nhất về giờ giấc, thời gian, địa diểm. Ở đây, dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện. Các bác sĩ trực từ 7g sáng đến 8g tối nên có vấn đề gì về sức khỏe thì thăm khám rất là tiện. Ngay cả việc đặt lịch tiêm vắc-xin cho bé, cứ đến tháng tiêm là các bác sĩ nhắn tin nhắc để gia đình khỏi quên”, chị Nguyên nói.

Theo chị Nguyên, chi phí khám, chữa bệnh tại PKĐKBSGĐ cũng có nhiều khác biệt, thậm chí giảm hơn so với đi viện. Nếu vào viện, chi phí có thể tăng gấp đôi hoặc 30%. “Hai vợ chồng tôi đều bận nên phải khám ngoài giờ. Vào bệnh viện phí khám dịch vụ ngoài giờ là 310.000 đồng thì tại phòng khám chỉ nộp 120.000 đồng, trong đó vẫn là các bác sĩ chuyên khoa khám tốt, nên gia đình cũng tin tưởng”, chị Nguyên cho hay.

Khi được hỏi, mô hình bác sĩ gia đình có nhiều ưu điểm thì chị Nguyên có ngại việc đưa con đi khám tại BV khác không? Chị Nguyên thẳng thắn: Bây giờ, các gia đình có con nhỏ nếu mắc các bệnh ho, sốt, bệnh lý thông thường đều rất ái ngại khi đến BV công, vì không khí ngột ngạt, dễ lây nhiễm bệnh hô hấp hơn. Như gia đình tôi vừa rồi, cậu con trai lớn 2 tuổi bị viêm tai giữa, ngày nào tôi cũng đưa con đến khám nên đến Trung tâm. Việc đi lại gần nhà, thăm khám thường xuyên, bé không bị mệt mỏi vì đi lại, chờ đợi nên chỉ chưa đầy một tháng bé đã khỏi bệnh hoàn toàn.

Với mong muốn được lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của người dân về mô hình bác sĩ gia đình, tôi tiếp tục đến PKĐKBSGĐ Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) – phòng khám đa khoa đầu tiên Hà Nội triển khai thí điểm lồng ghép mô hình BSGĐ.

Tại đây, tôi gặp bác Tuyết Nga (59 tuổi, ở phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy), bác cho biết bị huyết áp cao, tiểu đường đã 7 năm nay. Mỗi lần đi khám tại BV, bác phải chờ đợi rất lâu và mỏi mệt. Từ năm 2015, bác chuyển hẳn về Phòng khám đa khoa Yên Hòa và được nhân viên y tế tư vấn tham gia vào mô hình PKBSGĐ. Từ khi khám chữa bệnh theo mô hình này, bác được PKBSGĐ quản lý hồ sơ và theo dõi sức khỏe liên tục, toàn diện nên luôn có phác đồ điều trị phù hợp. Bác cảm thấy rất hài lòng.

Theo BS Hoàng Thị Mai Phương, Chủ tịch HĐQT, PKĐKBSGĐ hiện nay, dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã và đang tạo được niềm tin cho người bệnh. Tỉ lệ 90% người dân được chăm sóc sức khỏe tốt, không cần chuyển vào bệnh viện chuyên sâu, giảm tải BV tuyến Trung ương.

Lý do người dân lựa chọn dịch vụ là do người bệnh không phải đi xa, được khám chữa bệnh trong chính ngôi nhà của mình bởi đội ngũ chuyên gia lành nghề của trung tâm.

Đặc biệt, bệnh nhân có nhu cầu khám bệnh tại nhà thường có mối liên hệ chặt chẽ với các bác sĩ của phòng khám. Bệnh nhân và các bác sĩ thường xuyên trao đổi về bệnh tật bất cứ lúc nào. Đây là điều khiến người dân rất yêu mến các bác sĩ gia đình. Sự liên kết chặt chẽ trong mối quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân hỗ trợ lớn trong công tác phòng và chống bệnh.

Đồng thời, chính mối quan hệ liên kết đã giúp các bác sĩ gia đình hiểu rõ, quen thuộc với tình trạng người bệnh, do đó, họ luôn có phác đồ điều trị phù hợp. Nhiều bệnh nhân còn gọi đến phòng khám để đăng ký sức khỏe cho những người thân trong gia đình của mình. Điều mà hiếm có bệnh viện nào có được.

 

2 lần đi khám mất 15 triệu, bệnh nhân tố bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chuyên môn kém

http://khoe365.net.vn/2-lan-di-kham-mat-15-trieu-benh-nhan-to-bac-si-benh-vien-phu-san-ha-noi-chuyen-mon-kem-p44841.html

Nhận quyết định đình chỉ thai sản, chị B. đã chấp nhận bỏ ra số tiền gấp nhiều lần giá dịch vụ bình thường để được "xử lý" an toàn. Nhưng sau hai lần làm thủ thuật thì bào thai lưu vẫn còn sót.

Theo phản ánh của chị N.T.B (Hà Nội), ngày 18/10/2017, khi thai nhi được 12 tuần, chị B. có đến bệnh viện Phụ sản Hà Nội để khám thai định kỳ thai nhi. Bác sĩ Nguyễn Tuấn Minh, người được giới thiệu là Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình tại bệnh viện, đã trực tiếp khám cho chị B.

Theo chẩn đoán của bác sĩ Minh, thai nhi bị phù và bắt buộc phải đình chỉ thai. Sau khi được bác sĩ tư vấn, chị B. lựa chọn làm dịch vụ với mức giá 7.500.000 đồng và được bác sĩ Minh trực tiếp “xử lý”.

Sau khi làm thủ thuật đình chỉ thai nhi xong, chị B về nhà được 4 ngày thì thấy có dấu hiệu bất thường (bụng chướng, đau âm ỉ, cơ thể mệt mỏi) và đã đi khám lại. Do hôm đó là chủ nhật nên chị B. phải khám theo dịch vụ ngẫu nhiên. Tại đây, bác sĩ trực đã chẩn đoán có bất thường và yêu cầu chị B. quay lại khoa Kế hoạch để “hút lại”.Ngày 23/10/2017, chị B. đến khoa Kế hoạch đóng thêm 1.500.000 đồng và được bác sĩ Minh trực tiếp làm thủ thuật. Sau đó chị B. về nhà nhưng mấy ngày sau chị vẫn thấy dấu hiệu bất thường như lần trước. Đi khám ở một bệnh viện gần nhà, chị B. tá hoả khi bác sĩ chẩn đoán “thai nhi vẫn còn lưu”.

Ngày 30/10/2017 chị B. lại tiếp tục quay lại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để khám lại (lần này chị đã chuyển sang một khoa khác để khám), đóng thêm 400.000 đồng tiền khám và được chẩn đoán “vẫn nguyên túi dịch hỗn hợp”.

Ngay sau đó, chị B. được bác sĩ hướng dẫn cho uống thuốc co bóp tử cung để đẩy thai ra, không thể tiếp tục làm thủ thuật vì đã làm 2 lần, sợ ảnh hưởng tới sức khoẻ, sau 3 ngày nếu thai vẫn còn thì quay lại làm tiếp. 

Khi được hỏi "tại sao đã xử lý thủ thuật 2 lần mà thai vẫn còn lưu nguyên" chị B. được bác sĩ thăm khám trả lời “cái đó chỉ có người làm mới biết được".

Theo như các hóa đơn chị B. cung cấp, tổng chi phí khám và làm thủ thuật lên đến gần 15 triệu đồng nhưng vẫn chưa giải quyết được việc gì, kèm theo sức khỏe của chị ngày càng sa sút. 

Trong khi đó, chi phí cho việc nạo, hút thai như trường hợp của chị B. khi sử dụng dịch vụ ở các bệnh viện khác chỉ trung bình từ 3-4.000.000 đồng.

 

Sở Y tế công khai 17 phòng khám Trung Quốc tại TP HCM

 https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/so-y-te-cong-khai-17-phong-kham-trung-quoc-tai-tp-hcm-3662021.html

Sở Y tế TP HCM công khai danh mục kỹ thuật, bảng giá, số điện thoại bác sĩ phụ trách chuyên môn, điểm xếp hạng... phòng khám Trung Quốc.

17 phòng khám có bác sĩ Trung Quốc tại TP HCM
1. Phòng khám Đa khoa Thành Thái
2. Phòng khám Đa khoa 3 tháng 2
3. Phòng khám Đa khoa Quốc tế
4. Phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi
5. Phòng khám Đa khoa Phú Khang
6. Phòng khám Đa khoa Thế giới
7. Phòng khám Đa khoa Âu Á
8. Phòng khám Đa khoa Thăng Long
9. Phòng khám Đa khoa Thái Bình Dương
10. Phòng khám Đa khoa Đại Đông
11. Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu
12. Phòng khám Đa khoa Baylor
13. Phòng khám Đa khoa Mayo
14. Phòng khám Đa khoa Hồng Phong
15. Phòng khám Y học cổ truyền Tâm Đức
16. Phòng khám Y học cổ truyền Cộng Hòa
17. Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền (Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Y tế Mai Anh)

Tiến sĩ Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP HCM cho biết cả thành phố có hơn 14.000 cơ sở y tế tư nhân, trong đó 250 phòng khám đa khoa và 17 phòng khám có bác sĩ Trung Quốc. Hiện chỉ có nhóm phòng khám Trung Quốc là liên tục bị bệnh nhân khiếu kiện. Mới đây Sở Y tế đã mời đại diện 17 phòng khám đến làm việc về các vấn đề mà bệnh nhân thường khiếu nại.

Các phản ánh của bệnh nhân cho thấy "kịch bản" bị phòng khám Trung Quốc lừa khá giống nhau. Bệnh nhân vào phòng khám, được hướng dẫn thực hiện các xét nghiệm đơn giản chỉ vài trăm nghìn đồng. Sau đó bệnh nhân được đưa lên bàn thủ thuật mới nhận được các chẩn đoán từ bác sĩ là bệnh rất nặng, nguy hiểm, có thể diễn tiến thành ung thư... với các chi phí điều trị rất cao. Thực hiện xong thủ thuật điều trị bệnh này sẽ lại phát sinh các bệnh khác, bệnh nhân rời phòng khám có khi phải tốn chi phí 50-70 triệu đồng. 

Các ghi chép về bệnh án của bệnh nhân tại phòng khám Trung Quốc rất sơ sài dù cơ quan chức năng đã chấn chỉnh nhiều lần. Luật quy định lỗi không ghi chép đầy đủ hồ sơ bệnh án chỉ bị xử phạt vài trăm nghìn đồng. Khi bệnh nhân phản ánh, thanh tra Sở Y tế làm việc với phòng khám thì không có thông tin rõ ràng để đối chiếu, xử phạt. 

Sở Y tế TP HCM yêu cầu các phòng khám phải ghi rõ ràng minh bạch hồ sơ bệnh án, gửi bảng giá chi tiết để đăng tải lên website sở, các hóa đơn phải kê khai rõ ràng chi tiết khoản thu. Đặc biệt quy chế ngành y yêu cầu bác sĩ phải chẩn đoán toàn diện bệnh nhân trong lúc khám, bàn bạc về phương pháp điều trị, giá cả với bệnh nhân. Sở Y tế sẽ phối hợp với cơ quan công an để điều tra, làm rõ các sai phạm, lừa đảo tại các phòng khám Trung Quốc.

Kết quả đánh giá chất lượng phòng khám đa khoa ở TP HCM sau 5 đợt kiểm tra cho thấy, đa số phòng khám có bác sĩ Trung Quốc đạt dưới 2,5 điểm trên thang điểm 5. Sở Y tế TP HCM sẽ siết chặt danh mục kỹ thuật ở những phòng khám này, nhất là những kỹ thuật điều trị hay bị bệnh nhân phản ánh như trĩ, cắt bao quy đầu, yếu sinh lý, nhiễm trùng niệu, viêm nhiễm sinh dục nữ, phá thai, sùi mào gà... Số điện thoại các bác sĩ phụ trách chuyên môn sẽ được công khai để người dân có thể trực tiếp khiếu nại khi cần thiết.

Từ đầu năm đến nay, Sở Y tế TP HCM 23 lần xử phạt các phòng khám Trung Quốc với hơn 827 triệu đồng. Các sai phạm chủ yếu là lập hồ sơ bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ, quảng cáo quá phạm vi chuyên môn, có bảng hiệu nhưng ghi không đúng so với nội dung giấy phép hoạt động...

 

Nuốt kiếm dài 60 cm, người xiếc rong bị thủng thực quản

http://nld.com.vn/suc-khoe/nuot-kiem-dai-60-cm-nguoi-xiec-rong-bi-thung-thuc-quan-2017110217514503.htm

Một thanh niên mưu sinh bằng nghề xiếc đường phố bị thủng thực quản do nuốt kiếm vừa được Bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM) cứu chữa.

Chiều 2-11, TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM), cho hay nơi đây vừa phẫu thuật cấp cứu vá lại thực quản cho một trường hợp tai nạn nghề nghiệp hy hữu do nuốt kiếm. Bệnh nhân là anh N.T.L (21 tuổi, ngụ TP HCM).

Trước đó, anh L. nhập viện trong tình trạng cổ họng, thực quản đau dữ dội. Sau khi xét nghiệm nội soi, chụp X-quang..., các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu xác định anh bị thủng thực quản, rách khí quản đoạn cổ, hầu họng phù nề, sưng to…

Ngay lập tức, các bác sĩ nhanh chóng phẫu thuật vá thực quản, đồng thời mở thông dạ dày ra da để nuôi ăn bằng ống trong thời gian anh L. chờ thực quản hồi phục. 

Theo BS.CK2 Dương Văn Mười Một, Phó khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực Bệnh viện Nhận dân 115 (người phẫu thuật chính), sau phẫu thuật, hiện vết mổ đã khô, sạch, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Anh L. mưu sinh bằng nghề biểu diễn xiếc đường phố được 2 năm với nhiều tiết mục mạo hiểm như: nhai bóng đèn, nuốt lưỡi lam, nuốt kiếm… Mới đây, trong khi biểu diễn tại Long An với màn nuốt lưỡi kiếm dài khoảng 60 cm, rộng 3 cm, anh bị kiếm đâm thủng thực quản, được cấp cứu tại bệnh viện địa phương trước khi chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115. Sau tai nạn nhớ đời này, anh đang đắn đo tìm một công việc khác.

 

Cứu sống một người nước ngoài bị ngưng tim đột ngột

https://www.baomoi.com/cuu-song-mot-nguoi-nuoc-ngoai-bi-ngung-tim-dot-ngot/r/23798923.epi#suc-khoe-y-te|hotnews

http://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/hanh-phuc-vo-oa-cua-doi-vo-chong-nguoi-phap-sau-lan-bi-ngung-tim-dot-ngot-3905083-c.html

Đại diện Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên - Huế) cho biết, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Bernard Henneau (71 tuổi, khách du lịch quốc tịch Pháp) bị ngưng tim đột ngột đã ổn định và được xuất viện.

Trước đó, ngày 13/10, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận bệnh nhân Bernard Henneau trong tình trạng đau từng cơn ở bụng và ngực. Trong lúc các bác sỹ khám, bệnh nhân đột ngột ngưng tim, ngưng thở, huyết áp bằng không, nửa thân trên chuyển tím tái. 

Bác sỹ Nguyễn Cửu Lợi, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: Ê kíp chuyên khoa tim đã tiến hành sốc điện khoảng gần 30 lần, xoa bóp tim ngoài lồng ngực, bóp bóng, nhờ đó nhịp tim của bệnh nhân được phục hồi, huyết áp trở lại 100/80mmHg, đồng tử 2.5mm, đưa bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy kịch. 

 Sau khi chụp động mạch vành, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân Bernard Henneau bị tắc hoàn toàn liên thất trước (mạch máu bên trái nuôi mặt trước tim). Ê kíp gồm các bác sỹ tim mạch và hồi sức cấp cứu đã thực hiện đặt stent thông mạch liên thất trước thành công, hồi sức thành công và đặt khẩn cấp máy tạo nhịp tim tạm thời, cứu sống bệnh nhân. 

Sau hơn 2 tuần duy trì thở máy bằng xâm nhập, máy tạo nhịp tim tạm thời, sức khỏe bệnh nhân Bernard Henneau đã ổn định, được rút ống nội khí quản, bóng đối xung, máy tạo nhịp tạm thời, ngưng lọc máu.

 

Phẫu thuật thẩm mỹ gọt hàm, một phụ nữ bị biến chứng khủng khiếp, đang phải sống thực vật

http://doisongvietnam.vn/hanh-trinh-chay-chua-gian-nan-cua-benh-nhan-gap-tai-bien-sau-phau-thuat-tham-my-got-ham-31664-9.html

Một người phụ nữ 38 tuổi ở Quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh đi phẫu thuật thẩm mỹ gọt hàm tại một viện thẩm mỹ ở Quận 10 và gặp tai biến khủng khiếp.

Theo Báo Thanh niên, sáng ngày 17/9/2017, bà T.T.Đ (38 tuổi, Q.Thủ Đức) đến Bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ EMCAS (số 14/27 Hoàng Dư Khương, P.12, Q.10, TP.HCM) thực hiện phẫu thuật chỉnh xương 2 hàm (gọt hàm). Ca phẫu thuật do bác sĩ Trần Ngọc Quảng Phi thực hiện.

Ca phẫu thuật kết thúc lúc 12 giờ cùng ngày, người bệnh ổn định, được rút nội khí quản chuyển phòng hồi tỉnh. Sau 20 phút theo dõi, bệnh nhân Đ. xuất hiện chảy máu trong khoang miệng, bác sĩ phẫu thuật viên tiến hành xử trí cầm máu tại giường bằng khâu niêm mạc, đặt nẹp vít và theo dõi tiếp.

Sau 30 phút, bệnh nhân đột ngột suy hô hấp,độ bão hòa ô xy trong máu giảm nhanh dưới 70%, vùng sàn miệng phù nề. Bệnh nhân được xử trí mở khí quản giúp thở tại giường... Bệnh viện trên tiếp tục hồi sức đến khi mạch, huyết áp bệnh nhân tương đối ổn định thì chuyển bệnh nhân đến BV Nhân dân 115 vào lúc 14 giờ 30 phút cùng ngày.

Vào thời điểm nhập viện BV Nhân dân 115, bệnh nhân hôn mê, bóp bóng qua canule qua mở khí quản, mạch 138 lần/phút, huyết áp 123/90 mmHg, tim nhanh, đều.
Bệnh nhân Đ. được chuyển điều trị tại Khoa Hồi sức ngoại BV Nhân dân 115 bằng thở máy, thuốc cầm máu, thuốc chống động kinh.

Đến ngày 19/9/2017, bệnh nhân vẫn hôn mê, phản xạ đau tăng lên, vẫn còn thở máy, đồng tử 2 bên 3 mm, chụp CT scanner não chưa phát hiện bất thường. Sở Y tế TP.HCM cũng đã có chỉ đạo BV Nhân dân 115 tích cực cứu chữa bệnh nhân và báo cáo hằng ngày.

Đến ngày ngày 22/9, bệnh nhân đã được chuyển từ Bệnh viện Nhân dân 115 sang Singapore điều trị theo yêu cầu của gia đình bệnh nhân.Lúc chuyển viện bệnh nhân không cần thở máy.

Chiều 3/10 bệnh nhân đã được chuyển viện từ Singapore về đến Bệnh viện FV TP.HCM để điều trị. Khi chuyển về Bệnh viện FV bệnh nhân trong tình trạng điểm nhận thức có cải thiện, tuy nhiên vẫn chưa tỉnh.

Ngày 1/11, bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện FV chuyển qua Bệnh viện (BV) Đại học Y dược (TP.HCM)  trong tình trạng sốt. Kết quả kiểm tra phổi không thấy viêm nhiều; da lưng bệnh nhân bị viêm đỏ do nằm lâu.

Theo bác sĩ, hiện bệnh nhân nằm thực vật, có thức (mở mắt) và ngủ nhưng không tiếp xúc, giao tiếp được với người xung quanh. Bệnh nhân tự thở và ăn qua đường ống, được điều trị triệu chứng, chăm sóc nâng đỡ, vật lý trị liệu.

Còn việc sống còn của bệnh nhân, theo bác sĩ, rất khó tiên lượng vì bệnh viện chỉ mới tiếp nhận bệnh nhân và chỉ biết tình trạng hiện tại. Cũng theo bác sĩ, do bệnh nhân đã được đặt dụng cụ thẩm mỹ trong người nên bệnh viện không dám chụp cộng hưởng từ (MRI) để biết chính xác tổn thương, còn kết quả chụp CT scanner thì chưa nói lên được điều gì.

Ngày 20/9, Sở Y tế TP.HCM báo cáo khẩn Bộ Y tế về vụ việc nữ bệnh nhân T.T.Đ (38 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức) bị hôn mê sau khi gọt 2 hàm tại Bệnh viện Phẫu thuật thẩm mỹ EMCAS, trụ sở tại 14/27 Hoàng Dư Khương, P.12, Q.10). Trong ngày 20/9, Thanh tra Sở Y tế TP đến BV EMCAS niêm phong hồ sơ bệnh án đưa về làm rõ và yêu cầu BV này báo cáo toàn bộ quá trình khám, chữa bệnh cho bệnh nhân Đ.

BV phẫu thuật thẩm mỹ EMCAS đã được Bộ Y tế cấp Giấy phép hoạt động số 37/BYT-GPHĐ ngày 28.02.2013 và phê duyệt danh mục kỹ thuật chuyên môn, trong đó có kỹ thuật “chỉnh hình xương hai hàm”.

Trong công văn khẩn gửi Cục Quản lý khám, chữa bệnh – Bộ Y tế ngày 20/9/2017, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết phẫu thuật viên là bác sĩ Trần Ngọc Quảng Phi được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa răng hàm mặt chứ không phải chứng chỉ hành nghề chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ .

Bác sĩ Trần Ngọc Quảng Phi có hợp đồng làm việc ngoài giờ tại BV phẫu thuật thẩm mỹ EMCAS. Bác sĩ Phi được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa răng hàm mặt, có bằng tốt nghiệp bác sĩ nội trú và bằng tiến sĩ chuyên ngành phẫu thuật hàm mặt.

 

Tiết kiệm cho người bệnh hiểm nghèo

http://suckhoedoisong.vn/tiet-kiem-cho-nguoi-benh-hiem-ngheo-n138023.html

Là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh, chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt gói kỹ thuật khó trong điều trị ung thư đã được Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa tiếp nhận, áp dụng vào điều trị cho bệnh nhân.

Cùng với đó là việc cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất chăm sóc giảm nhẹ cho những người mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo.

Giàu tính nhân văn và giảm chi phí

Trao đổi với PV báo Sức khỏe&Đời sống, TTƯT. Nguyễn Văn Xáng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa khẳng định: Đề án Bệnh viện vệ tinh, nhất là trong lĩnh vực ung bướu không những thể hiện tính nhân văn sâu sắc mà còn giảm tối đa chi phí cho người bệnh, giảm áp lực cho các bệnh viện chuyên về ung bướu ở tuyến trên. Khi Bộ Y tế tiến hành triển khai đề án này, những người thầy thuốc như chúng tôi vỡ òa niềm vui sướng vì giải phóng được bao nhiêu trăn trở.

Để công tác chẩn đoán đạt kết quả cao nhất đối với nhiều ca bệnh khó, Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa thường xuyên liên kết hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia ung bướu hàng đầu trong nước. Các loại ung thư di căn nhiều cơ quan khác nhau như: ung thư đầu cổ, dạ dày, đại tràng, phổi... sẽ được mời chuyên gia từ Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh trực tiếp đến Bệnh viện Khánh Hòa chỉ đạo ê-kíp phẫu thuật hoặc hướng dẫn cặn kẽ, cụ thể. Từ năm 2013 đến nay đã có trên 20 đợt tổ chức tiếp nhận chuyển giao lý thuyết và thực hành điều trị ung bướu từ Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh, phẫu thuật thành công hàng trăm ca ung thư phức tạp. Đến thời điểm hiện nay, hầu hết các gói điều trị như: hóa trị, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ, ghi nhận ung thư, giải phẫu bệnh lý và hóa mô miễn dịch, chẩn đoán và điều trị y học hạt nhân, vật lý phóng xạ... đều được áp dụng thành công ở Khánh Hòa.

Theo Khoa Ung bướu (Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa): Nếu năm 2015 số ca ung thư và các bệnh về ung bướu được phát hiện ở Khánh Hòa là 2.924, phải chuyển tuyến điều trị 1.425 ca (chiếm 40%, chi phí đi lại, vận chuyển bệnh nhân và người nhà phải chi ra... ước tính lên đến hàng trăm tỷ đồng) thì đến năm 2016, số ca mắc bệnh ung thư và ung bướu là 2.711, chỉ chuyển tuyến 166 ca (chiếm 6,1%). Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2017, số ca mắc ung thư, ung bướu 1.866 ca cũng chỉ phải chuyển lên tuyến trên khoảng 100 ca, chi phí của bệnh nhân được kéo giảm xuống hàng trăm tỷ đồng.

Tiếp thêm nghị lực sống

Từ việc tiếp nhận và áp dụng thành công các kỹ thuật tiên tiến nhất, mỗi năm, Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa đã triển khai điều trị hóa chất và tia xạ cho hàng trăm lượt bệnh nhân, áp dụng hiệu quả các kỹ thuật mới trong điều trị như: hóa trị trong phúc mạc, trong màng phổi, hóa xạ đồng thời, điều trị bệnh lý Basedow bằng iode phóng xạ, điều trị u máu, sẹo lồi, tổ đĩa bằng P32...

Ông Nguyễn Văn Nam, điều trị ung thư phổi ở Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa xúc động cho biết: Nếu không có Đề án Bệnh viện vệ tinh này thì những bệnh nhân vùng miền núi huyện Khánh Vĩnh như chúng tôi đành buông xuôi chứ khó có khả năng ra Hà Nội hay vào TP. Hồ Chí Minh để đeo đuổi chữa bệnh được vì vừa không có người nhà đi theo để chăm sóc vừa không có kinh phí đi lại, thuê nhà. Ở đây được hóa trị, xạ trị, được chăm sóc và tư vấn kỹ càng nên khát vọng sống bừng thức mạnh mẽ. Hàng tháng đến lần hóa trị, những bệnh nhân như chúng tôi có thể tự mình ngoắc một chiếc xe buýt là đến điều trị thôi không phải băn khoăn vì tạo gánh nặng cho người thân.

 

Phẫu thuật cắt sẹo lồi choán gần nửa khuôn mặt bệnh nhân nữ

https://thanhnien.vn/suc-khoe/phau-thuat-cat-seo-loi-choan-gan-nua-khuon-mat-benh-nhan-nu-896093.html

Sẹo lồi choán gần nửa mặt và cổ trái do phỏng xăng đã gây rất nhiều mặc cảm và khó khăn cho chị N. Phải hơn một năm rưỡi sau tai nạn, vết sẹo của chị mới được xử lý thành công.

Ngày 2.11, bác sĩ Nguyễn Minh Nghiêm, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ, cho biết bệnh viện vừa thực hiện ca phẫu thuật ít gặp cho một bệnh nhân bị di chứng phỏng xăng nghiêm trọng.

Bệnh nhân là chị V.B.N (36 tuổi, ngụ huyện Cái Răng, TP.Cần Thơ) trước đó nhập viện từ ngày 23.10 với những vết sẹo lồi lớn choán gần ½ vùng mặt trái và cả vùng cổ bên trái.

Chị N. cho biết cách đây khoảng một năm rưỡi, chị bị tai nạn phỏng xăng, gây tổn thương nhiều vùng cơ thể. Các tổn thương này hình thành sẹo và lớn dần theo thời gian. Đặc biệt, những sẹo lồi ở vùng mặt, cổ tạo nên những búi xơ, co kéo gây dị dạng co rút, giới hạn xoay và gấp, ngửa đầu, sẹo ngứa và đau. Sẹo lồi tạo thành mảng lớn vùng vai, cánh tay bên phải, đau rát khi cọ sát. Bệnh nhân mặc cảm xã hội, thiếu tự tin trong cuộc sống.

Trước đó, bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật lần đầu để đặt túi giãn da vùng mặt và cổ. Ngày 25.10, sau 3 tháng kể từ ngày đặt túi giãn da, bệnh nhân được phẫu thuật lần thứ hai để cắt sẹo lồi vùng mặt cổ bên trái, lấy bỏ túi giãn da, tạo hình tổn khuyết bằng vạt da thu được từ đặt túi.

Hiện tại, sau ca mổ, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, da niêm hồng, giảm sưng nề da vùng mặt, cổ bên trái, vết mổ không nề đỏ, khô lành dần, giảm đau nhiều, vận động cổ dễ dàng…

 

Rùng rợn hình ảnh bệnh nhân hoại tử da vì nghe theo "lang băm" chữa bệnh

http://suckhoedoisong.vn/rung-ron-hinh-anh-benh-nhan-hoai-tu-da-vi-nghe-theo-lang-bam-chua-benh-n137984.html

Các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình, BVĐK Đức Giang đang tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân bị rộp da diện tích lớn, hoại tử da, có những ổ áp xe rất lớn, phải trích rạch nạo mủ và nằm viện kéo dài.

BS. Trần Trung Kiên, Khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết, bệnh nhân là nam giới, 50 tuổi, ở huyện Gia Lâm, Hà Nội. Theo lời kể của bệnh nhân, anh này bị đau vùng cột sống thắt lưng. Tuy nhiên, bệnh nhân lại không đến cơ sở y tế khám mà lại nghe theo mách bảo đi khám thầy lang. Được thầy lang chẩn đoán bị thoái hoá cột sống và cho đắp cao nhưng chỉ sau 3-4 ngày, bệnh tình không đỡ mà chỗ đắp cao rát, nóng đỏ cả vùng.

Khi bệnh nhân đến BVĐK Đức Giang, vết đắp đã tổn thương nặng, hoại tử da. Các bác sĩ đã phải tiến hành trích rạch nạo mủ, thay băng hàng ngày trong cả tháng. Sau đó, bệnh nhân được tiến hành vá da. Tuy nhiên, để hoàn toàn lành lặn cũng cần ít nhất 2-3 tháng.

Theo BS. Kiên, đây là hậu quả đau lòng khi người dân tin theo truyền miệng để chữa bệnh. Đáng lo ngại, tình trạng bệnh nhân nghe thầy lang chữa bệnh ngày càng có xu hướng gia tăng và nặng nề hơn. Có những trường hợp đến viện trong tình trạng lờ đờ, sốc nhiễm khuẩn nặng phải điều trị hồi sức tích cực 2-3 tuần, các bác sĩ mới giành giật lại được tính mạng cho bệnh nhân.

Có những trường hợp thì bị rộp, hoại tử da hoặc có những ổ áp xe rất lớn, phải trích rạch nạo mủ và điều trị mấy tháng mới ổn định. Đa số các trường hợp đều được đắp lá hoặc tiêm thuốc gì đó không rõ. Hậu quả là trường hợp may mắn thì xuất hiện các triệu chứng nhẹ như sốt, viêm tấy, đau nhức chảy mủ; nặng thì phù toàn thân, sốc nhiễm khuẩn...

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân hãy cân nhắc kĩ trước khi quyết định điều trị bằng một phác đồ nào đó. Tốt nhất nên đến điều trị tại các cơ sở y tế có uy tín, tránh tiền mất, tật mang hoặc ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng của mình.

 

Từ vụ bé 5 tháng tuổi tử vong nghi do hút mũi, bác sỹ cảnh báo: "Đừng tưởng hút mũi là đơn giản"

http://doisongvietnam.vn/nguyen-truong-khoa-nhi-benh-vien-bach-mai-dung-tuong-hut-mui-la-don-gian-31648-9.html

Thời gian gần đây, thông tin bé 5 tháng tuổi tử vong nghi do hút mũi khiến dư luận xôn xao. Trong khi chờ kết luận chính thức của các cơ quan chức năng, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết "đừng tưởng hút mũi là đơn giản".

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xôn xao về trường hợp bé N.C.V.A (5 tháng tuổi) ở Tuyên Quang tử vong nghi là do hút mũi. Người thân bé N.C.V.A cho biết, ngày 29/10, khi thấy cháu bị nghẹt mũi, khó thở, bố mẹ cháu có đưa cháu đi khám tư và được bác sỹ kết luận là cháu ho và viêm mũi. 

Chưa yên tâm, khi thấy con có dấu hiệu bú khó khăn, đến 5h50 sáng ngày 31/10, bố mẹ cháu đưa con nhập viện. Đến 10h47 cùng ngày, bé N.C.V.A được đưa sang phòng để hút mũi. Sau khi hút xong, bác sỹ dặn người nhà rằng "1 ngày hút 1 lần". Tuy nhiên, theo gia đình bé N.C.V.A, khi về đến phòng, bé có biểu hiện tím tái.

Thấy vậy, người nhà liền đưa cháu quay trở lại phòng hút mũi để cấp cứu. Sau đó, cháu bé được chuyển lên tuyến Trung ương để cấp cứu, nhưng đã tử vong ngay trên đường đi. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành làm rõ vụ việc.

Mặc dù đến thời điểm hiện tại chưa rõ nguyên nhân khiến bé N.C.V.A tử vong mà cần đợi kết luận của các cơ quan chức năng, tuy nhiên, sau khi đăng tải trên mạng xã hội, thông tin này lập tức khiến nhiều người hoang mang, lo lắng, nhất là đối với các bậc phụ huynh có con nhỏ. 

Trao đổi với PV Đời sống Plus, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hút mũi cho trẻ là 1 việc tưởng như đơn giản nhưng thực tế không hề đơn giản chút nào.

Có nên hút mũi cho trẻ

Nhiều cha mẹ thấy trẻ bị sổ mũi, hắt hơi đã vội vàng tự rửa, hút mũi cho con hoặc đưa con đến các cơ sở y tế để hút mũi. Tuy nhiên, theo PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, việc này là không nên. "Khi trẻ bị triệu chứng, ho, sổ mũi phải tìm ra nguyên nhân cụ thể do bệnh gì gây nên, để điều trị bệnh đó. Nếu chỉ lạm dụng việc rửa mũi thì hại nhiều hơn lợi. Ví như trẻ bị viêm phổi thì phải điều trị và chữa khỏi bệnh phổi, bị viêm mũi dị ứng phải chữa bệnh viêm mũi dị ứng, cứ thấy sổ mũi mà cho đi hút mũi là hại hơn, làm bệnh nặng hơn"- PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng nói.

BS Dũng nhấn mạnh với các bậc cha mẹ, không nên nghĩ hút mũi là đơn giản vì tùy từng trường hợp, bác sỹ mới có thể chỉ định hút mũi. Trẻ sơ sinh cũng có thể hút mũi, tuy nhiên phải hết sức thận trọng. "Hút mũi cho trẻ phải có chuyên môn, có kinh nghiệm, động tác hút cũng phải khác với hút mũi cho người lớn. Nếu không cẩn thận trẻ có thể bị sặc rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Nếu có chỉ định phải hút mũi, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế có uy tín để thực hiện hút mũi"- PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng nhấn mạnh.

Vệ sinh mũi họng đúng cách cho trẻ

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, trẻ cần được vệ sinh mũi họng đúng cách. Khi thấy trẻ bị viêm mũi họng, cha mẹ có thể dùng nước nuối sinh lý để rửa mũi, súc họng cho trẻ nhưng phải theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Nếu trẻ mới bị ngạt mũi nhẹ, dịch mũi lỏng thì có thể lau rửa mũi ngay cho trẻ bằng khăn mềm. Trong trường hợp dịch mũi đặc, có rỉ mũi, nên nhỏ nước muối sinh lý vào mũi cho trẻ, làm mềm rỉ mũi rồi nhẹ nhàng dùng tay day day mũi bé để rỉ mũi mềm và bong ra.

Việc vệ sinh mũi cho trẻ cần theo sự hướng dẫn của bác sĩ, nếu lạm dụng việc rửa, hút mũi cho trẻ có thể khiến niêm mạc mũi của bé bị tổn thương.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, cha mẹ tuyệt đối không dùng miệng của người lớn trực tiếp hút mũi dãi cho trẻ vì cách này rất mất vệ sinh và còn tiềm ẩn nguy cơ lây chéo bệnh từ trẻ sang cha mẹ.

Ngoài ra BS Dũng cũng nhấn mạnh đến yếu tố đảm bảo vệ sinh của dụng cụ hút mũi, nếu dùng dụng cụ hút mũi chưa được tiệt trùng cẩn thận có thể khiến tình trạng bệnh của trẻ nặng thêm. Vì vậy, nếu đưa trẻ đi hút mũi, cha mẹ cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín nơi các dụng cụ được tiệt trùng hoặc thay mới cho mỗi bệnh nhân. Nếu mẹ có dùng khăn lau mũi cũng nên dùng khăn giấy mềm dùng xong bỏ đi ngay để tránh lây nhiễm bệnh từ dịch mũi của trẻ ở trên khăn.

 

Lọc máu cứu sống nam thanh niên bị biến chứng tiểu đường, tiên lượng 90% tử vong

http://khoe365.net.vn/loc-mau-cuu-song-nam-thanh-nien-bi-bien-chung-tieu-duong-tien-luong-90-tu-vong-p44824.html

Nam bệnh nhân 18 tuổi bị biến chứng tiểu đường dẫn đến suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, toan chuyển hóa nặng đã được cứu sống thành công bằng phương pháp lọc máu liên tục.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh cho biết, bệnh nhân Nguyễn Đức Khải (18 tuổi, quê ở huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) nhập viện hồi 20 giờ ngày 29/10 trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp nặng, ngừng tuần hoàn, toan chuyển hóa nặng do biến chứng của bệnh đái tháo đường tuýp 1 phụ thuộc insulin nhưng không được phát hiện và điều trị từ trước.

Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân được cấp cứu tại Khoa Hồi sức cấp cứu và sau đó chuyển Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh điều trị tiếp. 

Nhận thấy, bệnh nhân đang trong tình trạng rất nguy kịch, nguy cơ tử vong lên đến 90% nên ngay sau cấp cứu ban đầu, các bác sĩ tiến hành lọc máu cho bệnh nhân.

 Bệnh nhân được theo dõi liên tục 24/24 giờ về mặt lâm sàng và cứ 6 giờ thực hiện các xét nghiệm/lần để căn cứ điều chỉnh thuốc và các chỉ số của máy.

Nam thanh niên này đã được lọc máu liên tục trong 36 giờ, sau đó chuyển điều trị tích cực bằng thở máy, vận mạch, kiểm soát đường máu bằng insulin, cân bằng dịch, điện giải.

Sau 2 ngày phải thở máy, bệnh nhân đã tỉnh táo, tri giác cải thiện rõ rệt, cắt được vận mạch, tình trạng cơ bản ổn định và đang xem xét được bỏ thở máy.

Theo ThS-BS. Trần Quang Sơn, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, với trường hợp của bệnh nhân Khải, nếu không giải quyết được tình trạng toan chuyển hóa do biến chứng của đái tháo đường thì việc sử dụng các thuốc vận mạch khác để điều trị sẽ không được đáp ứng. Như vậy, huyết áp của bệnh nhân sẽ không thể tăng, bệnh nhân sẽ tử vong.

Trong trường hợp này, bệnh nhân cũng không thể chuyển lên tuyến trên bởi đã ở trong trạng thái ngừng tuần hoàn. Vì vậy, việc ngay lập tức tiến hành lọc máu liên tục để khắc phục toan chuyển hóa, từ đó tiếp tục điều trị hồi sức cho bệnh nhân là yếu tố tiên quyết.

 

Gia đình có 2 mẹ con là bác sĩ: Mẹ hiến tặng giác mạc, con đăng ký hiến toàn bộ mô tạng

http://khoe365.net.vn/gia-dinh-co-2-me-con-la-bac-si-me-hien-tang-giac-mac-con-dang-ky-hien-toan-bo-mo-tang-p44825.html

Bác sĩ Vũ Thị Kim Thoa, Trưởng khoa Mắt, bệnh viện 198 trước khi qua đời đã hiến tặng giác mạc. Con trai bà là BS Hoàng Thanh Tùng cũng tình nguyện hiến tạng.

Sáng 1/11, tại trung tâm Điều phối tạng Quốc gia, chàng trai Hoàng Thanh Tùng (SN 1990), con trai nữ bác sĩ Vũ Thị Kim Thoa, Trưởng khoa Mắt, bệnh viện 198 của bộ Công an, đã cầm trên tay tấm thẻ đăng ký hiến toàn bộ tạng của cơ thể cho y học.

BS Tùng vừa tốt nghiệp bác sĩ nội trú của bệnh viện Mắt Trung ương. Trong tương lai, anh sẽ tiếp nối người mẹ của mình - trở thành một bác sĩ khoa Mắt, đem lại ánh sáng cho mọi người.

Việc tình nguyện hiến tạng của BS Tùng là tiếp nối truyền thống của người mẹ - BS  Vũ Thị Kim Thoa, Trưởng khoa Mắt, bệnh viện 198, bộ Công an - lúc sinh thời cũng từng tình nguyện hiến tạng. 

Theo lời kể của bác sĩ Tùng, năm 1996, khi đang mang thai cô con gái thứ hai, mẹ anh - BS Kim Thoa thấy hạch nổi ở vú. Linh cảm của bác sĩ cho thấy điều bất thường, bà đi khám được chẩn đoán ung thư vú. Sinh con xong, bà vào viện điều trị ung thư.

Năm 2013, bệnh ung thư tái phát, di căn xương, bà đã điều trị và liên tục chiến đấu với bệnh tật đến giây phút cuối cùng.

BS Thoa có di nguyện hiến mình cho y học, tuy nhiên vì sức khoẻ yếu sau các đợt truyền hoá chất điều trị ung thư nên chỉ duy nhất giác mạc đáp ứng được nhu cầu hiến tạng. Là một bác sĩ cả đời cống hiến cho ngành nhãn khoa, đến khi qua đời, bà dành đôi mắt của mình cho những ai chưa có may mắn được nhìn thấy ánh sáng.

Giác mạc của BS Thoa sau đó được gia đình quyết định trao tặng cho hai bệnh nhân bị mù bẩm sinh. Ca ghép giác mạc cho hai bệnh nhân này được thực hiện tại Bệnh viện Mắt Trung ương. Chỉ sau 1 ngày cấy ghép, mắt của bệnh nhân nhận giác mạc đã có thể nhìn thấy.

Chính đôi mắt của mẹ, hành động hiến giác mạc của mẹ đã tiếp thêm sức mạnh cho BS Hoàng Thanh Tùng thực hiện đăng ký hiến toàn bộ cơ thể mình tại Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia. 

Tùng chia sẻ, dù chưa nói với ai trong gia đình về quyết định hiến mô tạng cho y học, nhưng anh tin, sẽ không ai phản đối. Bởi họ chưa từng ngăn cản quyết định hiến giác mạc của mẹ anh.

 

Ca ghép tế bào gốc chữa xơ phổi đầu tiên ở Việt Nam

http://motthegioi.vn/anh-video-c-87/video-clip-c-153/ca-ghep-te-bao-goc-chua-xo-phoi-dau-tien-o-viet-nam-75020.html

Vừa qua, ca chữa xơ phổi bằng phương pháp ghép tế bào gốc đầu tiên đã được thực hiện thành công ở Việt Nam. Tuyệt vời hơn, đây cũng là ca đầu tiên thành công trên thế giới. Thành tựu đặc biệt này được 1 tạp chí y học uy tín hàng đầu thế giới của Mỹ công bố.

Ca ghép do hệ thống y tế Vinmec thực hiện. Bệnh nhân là 1 trẻ sinh non nhẹ cân, nhập viện lúc 4 tháng tuổi trong tình trạng nhiễm trùng tái diễn nặng, nguy cơ tử vong cao. Cháu bé được ghép tế bào gốc tự thân lấy từ tủy xương. 4 tuần sau đó bé đã tự thở được. 

Sau 6 tháng từ khi ghép tế bào gốc, phổi của cháu bé đã phục hồi hoàn toàn. Hiện cháu bé được gần 2 tuổi, phát triển bình thường.

Được biết, phương pháp này còn thực hiện thành công trên 30 bệnh nhi bại não. Hiện bệnh viện Vinmec cũng đang nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc để chữa trị các chứng bệnh như: liệt, teo đường mật, xơ gan, tự kỷ... mở ra hướng điều trị mới khả quan chưa từng có từ trước đến nay.

 

Hoàn thiện quy trình chẩn đoán và điều trị tim bẩm sinh ngay trong bào thai: Tạo ra hy vọng sống

http://laodongthudo.vn/hoan-thien-quy-trinh-chan-doan-va-dieu-tri-tim-bam-sinh-ngay-trong-bao-thai-tao-ra-hy-vong-song-63333.html

Ths.BS Trần Đắc Đại, Trưởng khoa Tim trẻ em, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E cho biết: “Đảo gốc động mạch là bệnh nặng nhất trong các loại dị tật tim bẩm sinh, chiếm khoảng 5 - 7% số trẻ bị dị tật tim và khoảng 20 - 30/100.000 trẻ sinh ra. Dị tật này có thể gây ra tử vong nhanh chóng ngay sau khi sinh, nếu không được cấp cứu kịp thời”.

Theo các bác sĩ Bệnh viện E, bệnh viện vừa cứu sống thành công một cháu bé bị mắc bệnh đảo gốc động mạch. Cháu bé may mắn trong trường hợp trên là Bùi Nguyễn Hải Anh (26 ngày tuổi, ở Liên Chiểu, Đà Nẵng). Cháu bé được chẩn đoán mắc tim bẩm sinh phức tạp từ trong bụng mẹ khi được 21 tuần tuổi.

Để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con, sản phụ được các bác sĩ tư vấn trong thời kỳ mang thai và được chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi sinh. Điều đặc biệt, cháu bé được cứu sống là nhờ sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa bác sĩ sản khoa và bác sĩ nội nhi tim mạch ở Bệnh viện E khi sản phụ chuyển dạ. Sau khi sinh, cháu bé được bác sĩ nội tim nhi hồi sức ngay và chăm sóc đặc biệt duy trì sự sống đến ngày trẻ được phẫu thuật thành công.

TS. Đỗ Anh Tiến - Phó Khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực cũng cho biết thêm, trong quá trình phẫu thuật, nhất là đối với bệnh nhi trong quá trình sơ sinh như cháu Hải Anh thì việc gây mê và chạy tim phổi nhân tạo là vô cùng khó khăn. Thời gian mổ thường kéo dài 5-6 giờ, chỉ cần một chỉ số tuần hoàn thay đổi cũng có thể gây ra tử vong ngay trên bàn mổ.

Do đó đòi hỏi phải có thiết bị gây mê hồi sức chuyên dụng cho phẫu thuật này. Sau phẫu thuật, vấn đề hậu phẫu phải được theo dõi từng phút, phải đảm bảo tốt chức năng hô hấp cho bệnh nhi. Đến nay, Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện E không chỉ làm chủ được kỹ thuật tim bẩm sinh khó nhất này mà còn tiến hành mổ thường quy, nhằm mang lại cơ hội sống cho nhiều trẻ sơ sinh mắc căn bệnh hiểm nghèo này. Ca phẫu thuật được tiến hành thành công, cháu bé sẽ có khả năng sống và phát triển giống như người bình thường.

GS.TS Lê Ngọc Thành -Giám đốc Bệnh viện E khẳng định, việc bệnh viện hoàn thiện được quy trình chẩn đoán, theo dõi và điều trị tim bẩm sinh ngay trong bào thai, dưới sự kết hợp giữa sản và tim ngay trong phòng mổ sẽ tạo cơ hội sống cho trẻ mắc tim bẩm sinh, trong đó có nhiều thể tim bẩm sinh nặng như đảo gốc động mạch như cháu bé kể trên. Đây là một bước tiến của ngành y tế Việt Nam.

GS. Thành khuyến cáo, với các tật về tim bẩm sinh hoàn toàn có thể được phát hiện bằng siêu âm chẩn đoán trước sinh và sau sinh. Do vậy khi đi khám thai định kỳ, cần phải chú ý đến tim thai xem có gì bất thường (nếu cần thiết phải có một đợt kiểm tra tim thai bởi các bác sĩ tim mạch nhi khi thai được 18-22 tuần tuổi). Nếu được phát hiện và can thiệp sớm, 98% bệnh nhân tim bẩm sinh có thể chữa được và trở về cuộc sống như người bình thường.

Theo các chuyên gia y tế, trong quá trình mang thai, các bà mẹ nên kiểm tra sức khỏe thai nhi định kỳ để phát hiện dị tật trước sinh. Qua đó giúp các bé sớm tiếp cận với chăm sóc y tế ngay sau sinh và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra. Với những dị tật tim thai được bác sĩ sản khoa phát hiện cần phải có sự phối kết hợp với bác sĩ tim bẩm sinh và theo dõi chặt chẽ tại những cơ sở y tế có hội đủ 2 yếu tố sản khoa và tim mạch nhằm điều trị, cấp cứu kịp thời các dị tật tim bẩm sinh ngay sau khi trẻ chào đời.

Nhờ sự phối hợp này, hàng trăm sản phụ đã được chẩn đoán, sàng lọc tim bẩm sinh ngay trong bào thai từ khi còn rất sớm, từ 16-20 tuần tuổi. Có hàng chục trẻ mắc dị tật tim bẩm sinh đã được sinh tại Bệnh viện E và được cấp cứu, can thiệp, phẫu thuật thành công ngay từ những giờ đầu sau sinh tại Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E.

 

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 35


Hôm nayHôm nay : 462

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54850

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5942544

Quảng cáo