Điểm báo điện tử ngày 04/11/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

10:39 ICT Thứ hai, 18/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 04/11/2017

Thứ hai - 06/11/2017 15:56
Hội thảo tăng cường và bảo đảm an toàn người bệnh; Gia tăng trẻ mắc sởi tại Hà Nội, 1 trẻ tử vong; Phát hiện vi rút cúm A(H7N9) độc lực cao ở gia cầm; Dịch bệnh mùa đông xuân đã cận kề; Điểm mặt 17 phòng khám Trung Quốc hay bị khiếu kiện; Cứu sống một du khách người nước ngoài ngưng tim đột ngột; Can thiệp thành công các ca tim mạch cho bệnh nhân nhi bằng kỹ thuật mới; ...
Hội thảo tăng cường và bảo đảm an toàn người bệnh

http://moh.gov.vn/news/pages/tinhoatdongv2.aspx?ItemID=2304

Ngày 03/11/2017 tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo quốc gia tăng cường và bảo đảm an toàn người bệnh

Tham dự và chỉ đạo hội thảo có GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế. Hội thảo cón có sự tham dự của lãnh đạo, chuyên viên các  Vụ/Văn phòng Bộ/Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế cùng hơn 200 đại diện của các Bệnh viện, trưởng các phòng ban chuyên môn của các Bệnh viện Trung ương và tuyến tỉnh.

An toàn người bệnh là vấn đề được quan tâm hàng đầu trong ngành y tế và là trọng tâm cho các hoạt động cải tiến chất lượng, quản lý chất lượng, quản lý rủi ro nguy cơ tại các bệnh viện với mục tiêu: “ trước tiên là không gây nguy hại cho người bệnh - first do no harm for patient”.

Bệnh viện là môi trường có nguy cơ cao, nơi các sai sót có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào từ khâu chẩn đoán cho đến điều trị. Tại công đoạn của các quy trình khám bệnh, chữa bệnh đều chứa đựng các nguy cơ tiềm tàng cho người bệnh. Hơn thế nữa, bệnh viện là nơi các thầy thuốc thường xuyên bị áp lực công việc do tình trạng quá tải và áp lực về tâm lý, vì vậy, sự cố y khoa không mong muốn là điều khó tránh và trong nhiều trường hợp ngoài tầm kiểm soát.  Khi sự cố xảy ra, cả người bệnh và thầy thuốc đều là nạn nhân, đặc biệt đối với người bệnh phải gánh chịu thêm hậu quả của các sự cố không mong muốn làm ảnh hưởng tới sức khỏe hoặc bị khuyết tật tạm thời hay vĩnh viễn, thậm chí chết người.

Hội thảo cũng nghe các bệnh viện chia sẻ kinh nghiệm Phòng ngừa sai sót trong sử dụng thuốc; Báo cáo hoạt động cấp cứu nội viện Code Blue Team; Té ngã trong bệnh viện: Thực trạng-nguyên nhân-giải pháp; An toàn người bệnh trong quản lý chất lượng trang thiết bị y tế; Vai trò của Kiểm soát nhiễm khuẩn trong An toàn người bệnh…

Phát biểu và chỉ đạo Hội thảo GS.TS. Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế thay mặt Lãnh đạo Bộ đánh giá cao công tác tổ chức hội thảo và mong muốn thông qua Hội thảo này các đại biểu cùng thảo luận và đưa ra phương án nhằm đảm bảo an toàn người bệnh trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Bộ Y tế đã tham mưu cho Quốc hội ban hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009. Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã quy định các điều kiện bảm đảm an toàn người bệnh như : Các quy định chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh (quy định về Cấp cứu; Chẩn đoán bệnh, chỉ định phương pháp điều trị và kê đơn thuốc; Hội chẩn; Điều trị ngoại trú; Điều trị nội trú; Hồ sơ bệnh án; Sử dụng thuốc trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có điều trị nội trú; Thực hiện phẫu thuật, can thiệp ngoại khoa; Kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Xử lý chất thải y tế; Giải quyết đối với người bệnh không có người nhận; Giải quyết đối với người bệnh tử vong; Bắt buộc chữa bệnh; Trực khám bệnh, chữa bệnh,…); Quy định về áp dụng kỹ thuật, phương pháp mới trong khám bệnh, chữa bệnh; Quy định về sai sót chuyên môn kỹ thuật và các điều kiện bảo đảm công tác khám bệnh, chữa bệnh.

 

Bé gái 5 tháng tuổi tử vong bất thường, gia đình tố bác sĩ tắc trách

https://saostar.vn/xa-hoi/gai-5-thang-tuoi-tu-vong-bat-thuong-gia-dinh-bac-si-tac-trach-1747959.html

Gia đình cháu bé 5 tháng tuổi tố bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) tắc trách vì không phát hiện bệnh kịp thời khiến bệnh nhi tử vong.

Sáng 3/11, trao đổi với chúng tôi, chị Bàn Thị H. (SN 1983, xã An Tường, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) cho biết, gia đình muốn làm rõ việc con chị là cháu Nguyễn Cát V.A. (sinh ngày 10/6/2017) đã tử vong sau khi đến khám tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Sơn.

Chị H. cho hay, ngày 28/10, cháu V.A. bị ho và sổ mũi nên gia đình đưa đi khám tại phòng khám tư ở huyện Yên Sơ. Các bác sĩ kết luận bệnh nhi bị viêm mũi và cho siro về uống. Sáng 29/10, người mẹ tiếp tục đưa cháu đi khám tại Bệnh viện tư nhân 153 Tuyên Quang, bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm mũi, cho rửa rồi kê thuốc nhỏ mũi, long đờm cho cháu.

Đến rạng sáng 30/10, chẳng những bệnh tình không thuyên giảm mà cháu V.A. còn thở gấp hơn. Quá lo lắng, khoảng 5h cùng ngày, chị và bà nội đã vội đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) để khám. Tại đây, bệnh nhi được đưa vào phòng cấp cứu và kiểm tra nhiệt độ, phổi.

“Bác sĩ cho cặp nhiệt độ, khám cho con rồi kết luận cháu chỉ bị viêm mũi và ho nhưng lại ghi vào bệnh án là viêm phổi. Tôi có thắc mắc nhưng không được bác sĩ giải thích. Sau đó, con tôi được chuyển lên khoa Nhi của bệnh viện để điều trị”, chị H. chia sẻ.

Tại khoa Nhi, cháu được thử kháng sinh và tiêm thuốc rồi cho về phòng. Sau đó, cháu vẫn chơi đùa bình thường. Đến hơn 8h cháu được đưa đi chụp tim, phổi. “Khi nhận kết quả chụp chiếu, tôi đọc kết luận là phổi không giãn, tim không vấn đề gì”, chị H. thông tin.

Đến khoảng 10h45, cháu V.A. được đưa đi rửa mũi và bác sĩ dùng dụng cụ luồn dây vào mũi để hút dịch. “Khi thấy con có biểu hiện lạ, tôi yêu cầu bác sĩ ngừng hút nhưng người này vẫn tiếp tục một lần nữa rồi nói tôi đưa con về phòng, dặn mỗi ngày đưa cháu đi hút 1 lần”, chị  H. kể.

Khi về đến phòng, cháu V.A. được bà nội bế ra ngoài hành lang thì thấy cháu có biểu hiện tím tái, ngừng thở. Lúc này, bà nhìn thấy bác sĩ vừa hút mũi cho cháu, liền thông báo ngay.

“Bác sĩ yêu cầu mẹ tôi bế cháu quay lại phòng vừa hút dịch rồi cho thở oxy và gọi thêm bác sĩ đến cấp cứu. Khoảng 30 phút sau, con thở lại được, cháu khóc được nhưng phải thở oxy. Sau đó, các bác sĩ cho con tôi chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang điều trị. Khi đi, bác sĩ còn dặn bà nội cháu là ‘lên đấy thì nói với bác sĩ là cháu bị sặc sữa nhé‘”, chị H. chia sẻ.

Đến khoảng 11h30, cháu được xe cứu thương đưa lên bệnh viện tuyến trên. Tại đây, bệnh nhi được đưa đi chụp phổi và kết luận viêm phổi nặng. Lúc này, cháu được nằm ở khoa Cấp cứu thở oxy và truyền kháng sinh. Sau đó, V.A. được đưa đi siêu âm tim.

Khi siêu âm thì bác sĩ chỉ cho người nhà thấy tim cháu phình to, giãn cơ tim như tim người lớn và thông bảo phải chuyển lên tuyến Trung Ương kèm theo Kết luận: Giãn các buồng tim, bệnh cơ tim giãn.

Sau 5 giờ, kết luận chụp phổi và siêu âm tim của hai bệnh viện khác nhau hoàn toàn

Gia đình đưa cháu chuyển tuyến xuống Bệnh viện Nhi Trung ương nhưng không được chuyển tuyến ngay mà phải đợi hơn 1 giờ sau, ghép với một bệnh nhân khác mới được chuyển tuyến đi cùng.

“Xe cấp cứu đi được khoảng 80km thì con tôi ngừng thở, bác sĩ trên xe không có biện pháp gì cấp cứu mà chỉ nói đưa cháu vào bệnh viện gần nhất và xe đưa con tôi vào Bệnh viện Nhi Vĩnh Phúc. Tại đây, các bác sĩ tìm mọi cách để kích tim, kích thở nhưng không thể cứu con tôi nữa, cháu thật sự ra đi”, chị H. nghẹn nghào kể lại.

Sau khi cháu tử vong, gia đình đưa con lại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) để mời ban giám đốc bệnh viện cùng Công an tỉnh Tuyên Quang khám nghiệm tử thi, lập biên bản sự việc.

“Giờ gia đình tôi rất đau đớn, con tôi còn chưa tròn 5 tháng tuổi, đang cười đùa hồn nhiên sao lại vô tâm khiến con tôi phải bỏ mạng. Tôi mong cơ quan chức năng cần vào cuộc để tìm lại công bằng cho con tôi”, chị H. cho biết.

Bị người nhà bệnh nhân tố tắc trách, lãnh đạo bệnh viện nói gì?

Sáng cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, ông Đào Duy Quyết, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang xác nhận vụ việc trên và cho biết, hiện tại, cơ quan công an đã vào cuộc và sẽ đợi kết luận.

Ông Quyết cho biết thêm, gia đình bệnh nhân không đề xuất gì với Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Sơn và Sở Y tế mà lại báo thẳng cơ quan công an nên chờ kết luận từ cơ quan này.

Khi chúng tôi hỏi về việc Sở Y tế có chỉ đạo hay thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá lại quy trình khám bệnh hay thái độ của y bác sĩ không, ông Quyết cho biết: “Hội đồng chuyên môn sẽ đánh giá nhưng không có gì sai cả thì chúng tôi không cần phải họp. Còn việc trẻ tử vong, chúng tôi nắm chắc và đã rõ nguyên nhân”.

Khi chúng tôi hỏi về việc cháu V.A. khám ở Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Sơn thì tim và phổi không vấn đề gì nhưng khi lên khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang thì kết luận tim và phổi bị giãn, ông Quyết nói: “Đúng rồi, khi khám không vấn đề gì nhưng khi cháu uống sữa xong lại có vấn đề”.

 

Thực hư chuyện bệnh nhân mổ ruột thừa 2 lần ở Nghệ An

http://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/thuc-hu-chuyen-benh-nhan-mo-ruot-thua-2-lan-o-nghe-an-a207830.html

Chỉ trong vòng hơn 3 tháng, nữ bệnh nhân tại Nghệ An đã nhập viện tới 2 lần, và đều là để mổ, cắt ruột thừa.

Mới đây, anh Nguyễn Văn Dương (SN 1974, trú ở xã Mã Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) phản ánh về tình huống mổ ruột thừa khá hy hữu của chính vợ mình.

Theo đó, ngày 8/4/2017, vợ anh Dương là chị Trần Thị Hoa (SN 1973) bị đau bụng quằn quại, sau đó anh đưa vợ đến Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Phủ Diễn (trụ sở đóng tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, Nghệ An) để thăm khám.

Tại đây, sau khi được khám, chụp đầy đủ thì các Bác sĩ của bệnh viện bảo gia đình làm thủ tục để phẫu thuật cắt ruột thừa cho chị Hoa.

Sau khi gia đình làm cam kết, chị Hoa được Bác sĩ Hoàng Xuân Kỳ (Phó Giám đốc của BVĐK Phủ Diễn) cùng ê kíp các y, bác sĩ tiến hành mổ để cắt ruột thừa. Tuy nhiên, sau khi mổ được 3 ngày thì chị Hoa lên cơn đau dữ dội nên gia đình đã xin chuyển tới Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa (BVHNĐK) Nghệ An để điều trị.

Xuất viện về nhà được khoảng hơn 3 tháng chị Hoa lại bất ngờ lên cơn đau và được đưa thẳng tới BVHNĐK. Bệnh nhân được các bác sỹ thăm khám, chẩn đoán bị Viêm ruột thừa và yêu cầu gia đình làm giấy cam kết mổ ruột thừa.

Chỉ trong vòng hơn 3 tháng lại mổ ruột thừa những 2 lần, điều này khiến gia đình chị Hoa vô cùng hoang mang.

Tuy vậy, cả 2 bệnh viện đều khẳng định đã cắt ruột thừa cho bệnh nhân. Theo đó, Giấy chứng nhận phẫu thuật ngày 8/4/2017 của bệnh nhân do Bác sĩ Hoàng Xuân Kỳ - Phó Giám đốc BVĐK Phủ Diễn ký xác nhận (bác sĩ Kỳ cũng là người trực tiếp phẩu thuật cho chị Hoa) cho thấy, bệnh nhân Hoa được tê tủy sống, rạch da qua đường Macburney vào ổ bụng, kẹp cắt ruột thừa, đứng bụng qua 3 lớp, tình trạng lúc ra viện ổn định.

Còn theo bản tóm tắt bệnh án của chị Trần Thị Hoa tại BVHNĐK Nghệ An ngày 26/9/2017 cho thấy, bệnh nhân vào viện ngày 28/8/2017, chẩn đoán bị Viêm ruột thừa, hình ảnh siêu âm ruột thừa có kích thước 15 mm, đoạn gốc có sỏi phân đè ít xẹp, ra viện ngày 5/9/2017 trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Giấy chứng nhận phẩu thuật bệnh nhân Trần Thị Hoa ngày 5/9/2017 của BVHNĐK Nghệ An cũng thể hiện bệnh nhân bị viêm ruột thừa, phương pháp phẩu thuật cắt ruột thừa nội soi.

Trước đó, cũng ở Nghệ An đã xảy ra một trường hợp hy hữu khác khi bệnh nhân đi mổ u nang buồng trứng nhưng lại bị cắt nhầm ruột thừa.

Đó là trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị Hảo (SN 1986, trú tại xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương, Nghệ An).

Theo bệnh nhân, ngày 17/10/2016 chị thấy đau vùng bụng nên đã đến BV đa khoa Đô Lương để khám. Tại đây, theo các bác sĩ, kết quả siêu âm cạnh tử cung bên phải có khối u kích thước 61x64mm, bệnh nhân bị u nang buồng trứng nên phải mổ nội soi.

Tuy nhiên, khi lên bàn mổ bác sĩ lại yêu cầu người nhà ký vào bản cam kết mổ mở.

Khi về nhà được 4 ngày, chị Hảo thấy vết mổ bị lở loét, trong người vẫn đau đớn nên đến bệnh viện làm thủ tục khám và chuyển viện. Về nhà thấy không đỡ đau, người nhà đã đưa chị Hảo đến BV Quân y 4 khám. Tại đây các bác sĩ kết luận, chị Hảo bị u nang buồng trứng kích thước 61x64mm.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân Hảo bị “nhiễm trùng vết mổ sau phẫu thuật ổ bụng tuần thứ 3”.

Bản trích sao bệnh án của BV Quân y 4 cũng ghi rõ: “Khoảng 3 tuần trước vào viện đã tiến hành phẫu thuật bóc u nang buồng trứng (P), cắt ruột thừa chủ động tại bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương bằng phương pháp nội soi chuyển mổ mở”.

Sau khi được mổ u nang buồng trứng tại BV Quân y 4 và sức khỏe đã ổn định, chị Hảo đến BV huyện Đô Lương đề nghị giải thích. Và các bác sĩ bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương đã giải thích:

"Việc cắt ruột thừa bệnh nhân khi phẫu thuật khối u là do bệnh nhân bị viêm nặng nên các bộ phận này dính chặt nhau. Còn trong bệnh án sao y không ghi là đã cắt ruột thừa bệnh nhân là do phần này... không quan trọng."

 

Gia tăng trẻ mắc sởi tại Hà Nội, 1 trẻ tử vong

http://dantri.com.vn/suc-khoe/gia-tang-tre-mac-soi-tai-ha-noi-1-tre-tu-vong-20171103155129183.htm

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 230 ca mắc sởi. Riêng tại Hà Nội có 168 ca sốt phát ban dạng sởi, 1 trường hợp tử vong trong tổng số 45 dương tính với sởi được khẳng định.

Ngày 3/11, tại hội nghị phòng chống dịch bệnh mùa đông-xuân, PGS Phu cho biết, các ca mắc sởi giảm so với cùng kỳ năm 2017, với 230 ca mắc trong cả nước. Tuy nhiên, các ca bệnh ghi nhận chủ yếu tại miền Bắc và một số tỉnh, thành khu vực phía Nam. Khu vực miền Bắc ghi nhận gần 100 ca mắc sởi, thi số mắc cao nhất tại Hà Nội (45 ca), sau đó là Hải Dương (17 ca), Nghệ An (8 ca)…

Tại Hà Nội, thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho thấy tích lũy năm 2017 có 170 ca sốt phát ban dạng sởi, trường hợp tử vong (trong tổng số 45 trường hợp dương tính với sởi được khẳng định).

TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cho biết, các ca sởi xảy ra rải rác tại 21 quận, huyện. Xu hướng mắc tăng nhẹ vào mùa thu – đông. Trước đó vào các tháng đầu năm, Hà Nội chỉ ghi nhận 1-3 bệnh nhân mỗi tháng, đến tháng 8 tăng lên 6; tháng 9, 10 số mắc tăng lên 15,16 ca bệnh. Tuy nhiên các ca bệnh đều là đơn lập, không xảy ra dịch.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhận định, số ca mắc sởi tăng nhẹ thời gian qua không bất thường, bởi đây là thời điểm dễ bùng phát các dịch bệnh hô hấp, trong đó có dịch sởi.

Hiện nay, tỷ lệ tiêm phòng sởi đạt khoảng 97%. Những trẻ còn lại chưa được tiêm chủng có thể mắc bệnh rải rác. Để phòng bệnh hiệu quả cần duy trì tiêm chủng bền vững.

Bên cạnh đó, trong 3-4 năm qua tỷ lệ tiêm chỉ đạt 97% nghĩa là vẫn còn 3% trẻ không được tiêm, cộng dồn lại tỷ lệ trẻ chưa được tiêm vẫn cao, dễ mắc bệnh, cần tập trung tiêm vét.

TS Cảm cho biết, trong tháng 11 này thành phố sẽ tiến hành rà soát đối tượng tiêm chủng trên toàn thành phố; tổ chức tiêm bổ sung hàng tuần; tiêm chủng thường xuyên hàng tuần tại trạm y tế xã (mỗi tuần 1-2 ngày). Để phòng chống các loại dịch bệnh, TS Cảm khuyến cáo cần tăng cường công tác vệ sinh môi trường, nâng cao sức đề kháng và đi tiêm đầy đủ, đúng lịch vắc xin phòng bệnh sởi.

Sốt xuất huyết giảm

Tuần cuối tháng 10, Hà Nội ghi nhận 789 trường hợp sốt xuất huyết, giảm 73 trường hợp so với tuần 42 và giảm 2.780 (giảm 78%) trường hợp so với tuần 32, trong đó: 20/30 quận huyện có số mắc giảm; 8/30 quận, huyện có số mắc tăng: Hai Bà Trưng (26), Hà Đông (14), Long Biên (5), Sóc Sơn (3), Mỹ Đức (3), Thanh Oai (2), Phúc Thọ (2), Ứng Hòa (1); 02 quận, huyện số mắc tương đương.

Lũy tích từ ngày 01/01/2017 đến nay toàn Thành phố ghi nhận: 35.239 trường hợp, 07 trường hợp tử vong. Số bệnh nhân đã khỏi: 34.602 (chiếm 98,2%). Hiện còn 637 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện.

Đến nay đã có hơn 5200 ổ dịch sốt xuất huyết được khống chế và chỉ còn 201 ổ dịch đang hoạt động.

Tại Việt Nam, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp, hiện tại cả nước đã ghi nhận 156.716 trường hợp mắc, 30 tử vong, số mắc tăng so với cùng kỳ năm 2016.

Theo TS Cảm, dù số ca mắc sốt xuất huyết liên tục giảm trong 11 tuần gần đây, tuần vừa qua giảm 73 trường hợp so với tuần trước và giảm 2.780 trường hợp (78%) so với tuần cao điểm của tháng 8 nhưng số mắc còn ghi nhận ở mức cao và điều kiện thời tiết vẫn thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sản phát triển. Vì thế Hà Nội sẽ vẫn tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch để hạn chế số ca mắc mới và tử vong, đồng thời các đơn vị cần chuẩn bị xây dựng kế hoạch phòng chống dịch cho năm tiếp theo phù hợp với tình hình thực tế.

Song hành với sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng cũng xuất hiện rải rác, với 25 ca mắc bệnh/tuần. Lũy tích năm 2017: 691 trường hợp, không có trường hợp tử vong. Giảm 63% so với cùng kỳ năm 2016.

 

Phát hiện vi rút cúm A(H7N9) độc lực cao ở gia cầm

http://khoe365.net.vn/phat-hien-vi-rut-cum-ah7n9-doc-luc-cao-o-gia-cam-p44869.html

Kết quả nghiên cứu cho thấy chủng vi rút cúm A(H7N9) độc lực cao có thể tiềm ẩn nguy cơ gây đại dịch và cần phải theo dõi chặt chẽ.

Chiều 2/11, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đưa ra khuyến cáo về việc phát hiện vi rút cúm A(H7N9) độc lực cao có thể lây truyền và làm chết động vật.

Theo đó, tại Trung Quốc đã ghi nhận 1.622 trường hợp mắc cúm A(H7N9), trong đó có 619 trường hợp tử vong (tỷ lệ chết/số mắc là 38,2%).

Tính đến ngày 25/10, tại Trung Quốc đã phát hiện 54 mẫu bệnh phẩm cúm A(H7N9) độc lực cao ở môi trường hoặc gia cầm, và 25 mẫu bệnh phẩm trên người. Đặc biệt, kết quả nghiên cứu của nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Y khoa (Trường đại học To-ky-o, Nhật Bản) vừa được công bố cho thấy chủng vi rút cúm A(H7N9) có thể lây truyền  và khiến loài chồn tử vong...

Việc chuyển từ chủng độc lực thấp sang chủng độc lực cao của vi rút cúm A(H7N9) làm tăng nguy cơ lây lan vi rút cúm A(H7N9) lây truyền từ gia cầm sang người do việc đào thải vi rút cúm A(H7N9) từ gia cầm vào môi trường cao hơn từ hàng chục đến hàng trăm lần so với chủng vi rút độc lực thấp.

Để chủ động phòng chống bệnh cúm A(H7N9) ở người, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Thường xuyên rửa tay với xà phòng. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh.

2. Không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc. Đảm bảo an toàn thực phẩm.

3. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

4. Người trở về nước từ khu vực có dịch bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe.

5. Khi có các biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

 

Dịch bệnh mùa đông xuân đã cận kề

http://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/dich-benh-mua-dong-xuan-da-can-ke-3905211-c.html

Ngày 3/11, Bộ Y tế tổ chức hội nghị Tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân khu vực phía Bắc năm 2017-2018. Lãnh đạo Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các bệnh viện tuyến cuối và đại diện sở y tế 28 tỉnh thành phía Bắc cùng tham dự.

ThS Đặng Quang Tấn, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Gần 10 bệnh đang lưu hành ở khu vực phía Bắc khiến không ít người dân mắc, phải nhập viện điều trị. Sốt xuất huyết vẫn là nỗi sợ của nhiều người khi có mặt tại 63 tỉnh, thành với số mắc lên đến 156.716 trường hợp, trong đó có 30 người tử vong.

Sau 4 tháng tăng với tốc độ phi mã tại khu vực phía Nam, đặc biệt là Hà Nội, từ đầu tháng 9 đến nay số mắc giảm liên tục ở hầu hết các địa phương (từ hơn 8 ngàn ca/tuần xuống còn vài trăm ca/tuần.

Trong khi sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu, dại, than, viêm não do virus, viêm não mô cầu vẫn được ghi nhận rải rác tại một số địa phương thì sởi, ho gà bắt đầu vào vụ. Từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 45 trường hợp mắc sởi, trong đó có 1 trường hợp tử vong (tăng 42 trường hợp so với năm 2016). Số ca mắc phân bố tại 39 xã, phường, thị trấn của 20 quận, huyện, thị xã..

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, GĐ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, sởi có mặt ở Hà Nội quanh năm, nhưng 7 tháng đầu năm, mỗi tháng chỉ ghi nhận 1-3 ca mắc. Bắt đầu từ tháng 8, số ca mắc tăng lên 8 và tăng gấp đôi vào tháng 9 (15 ca) và 16 ca vào tháng 10.

Trong số trẻ mắc trên có tới 36 trẻ chưa tiêm phòng hoặc tiêm không đủ mũi. Tương tự, ho gà cũng tấn công 119 trẻ ở Hà Nội, 1 trường hợp tử vong (số mắc tăng 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2016). Có 110/119 ca (chiếm 92,4%) trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ 3 mũi vắc xin phòng bệnh.

Là địa phương có tỷ lệ tiêm chủng cao (95%) nhưng mỗi năm còn lại 5% trẻ chưa được tiêm phòng, nếu tích lũy lại sẽ có lượng lớn trẻ không có kháng thể bảo vệ. Đây là đối tượng đễ bị dịch bệnh tấn công và là nguồn lây cho cộng đồng.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Đặng Quang Tấn cho rằng, tích lũy từ năm 2102 đến 2016, Hà Nội có 32.634 trẻ 9 tháng-24 tháng chưa được tiêm phòng sởi. Nơi có tỷ lệ tiêm chủng cao đã vậy, những địa phương khác, chắc chắn tỷ lệ trẻ chưa có kháng thể còn cao hơn rất nhiều.

Việc xảy ra các vụ dịch (ho gà, sởi, bạch hầu…) là những bệnh đã có vắc xin tiêm chủng cho thấy công tác tiêm phòng chưa cao. Các địa phương không quản lý tốt đối tượng tiêm chủng. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, hội nghị là dịp để Bộ, các bệnh viện và sở y tế địa phương đánh giá, xem xét tình hình dịch bệnh tại địa phương như thế nào, công tác triển khai phòng chống ra làm sao.

Bệnh có vắc xin và bệnh lãng quên bùng phát ở một số địa phương chứng tỏ còn vùng lõm trong tiêm chủng. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, đặc biệt là ngành y tế rà soát lại toàn bộ đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng. Tổ chức tiêm vét, tiêm bổ sung để đảm bảo ít nhất 95% trẻ được tiêm chủng tại tuyến xã. Tại bệnh viện tuyến cuối cũng cần tổ chức tiêm chủng cho trẻ trước đó bị hoãn do ốm đau, tiêm cho trẻ có nền bệnh cảnh đang điều trị tại viện.

 

Đại biểu QH tranh luận về "thanh niên khoẻ mạnh nằm viện"

http://dantri.com.vn/suc-khoe/dai-bieu-qh-tranh-luan-ve-thanh-nien-khoe-manh-nam-vien-20171103061617597.htm

Bàn về việc sử dụng quỹ BHYT, khi đại biểu Quốc hội Lê Bình Nhưỡng thắc mắc việc nhiều thanh niên rất khoẻ mạnh nằm trên chiếc giường bệnh kê ngoài hành lang bệnh viện, Giám đốc BV Trung ương Huế nêu lên những áp lực đối với bác sĩ và khẳng định "nếu người ta có bệnh thì không thể cho ra viện được".

Tại diễn đàn Quốc hội (QH) ngày 2/11, nhiều đại biểu (ĐB) đã đề cập đến nội dung trích lập, sử dụng quỹ BHYT và chất lượng công tác khám, chữa bệnh khi thảo luận về tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) thẳng thắn cho biết hiện nay, tình trạng ở các bệnh viện rất nhốn nháo, bác sĩ không còn tâm trí nào để chữa bệnh do bảo vệ ít, rất dễ bị người nhà bệnh nhân cũng như những kẻ khác đến hành hung.

"Tôi cho rằng quản lý như thế này không thể nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Người dân và bác sĩ luôn luôn là đối tượng rất lo lắng trước tình trạng tiêu cực, côn đồ của một số kẻ vào những nơi lẽ ra cần phải được miễn nhiễm với tiêu cực. Cần xem xét lại công tác quản lý của ngành y tế"- ông Nhưỡng đề xuất.

Đề cập đến tình hình trích lập và sử dụng quỹ BHYT, ĐB Nhưỡng đặt câu hỏi việc giữ tiền là hoàn toàn chính đáng, bảo đảm quyền lợi của người dân, người chủ sở hữu chứ không thể chi tiền tràn lan. Đấu thầu thuốc lần thứ nhất đã giảm hơn 500 tỉ đồng nhưng tiền để đấu thầu thuốc hay xảy ra như vụ VN Pharma thì chúng ta có nên chi tiền của BHYT mà người dân đóng không?

"Tôi vừa đi khảo sát tại các bệnh viện, có chụp ảnh mang về cho thấy giường kê hết ra bên ngoài hành lang. Nhiều thanh niên rất khoẻ mạnh cũng nằm trên những chiếc giường đó, ngay tại Hà Nội"- ĐB Lê Bình Nhưỡng thắc mắc.

ĐB Phạm Như Hiệp (ĐB Thừa Thiên - Huế, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế) tranh luận: "Là người làm trong bệnh viện, tôi biết không ai thích nằm trong bệnh viện hết. Nếu có bệnh nhân trai tráng như ĐB Nhưỡng nói thì tôi không hiểu bệnh nhân đó nằm ở vị trí nào.

Chúng tôi chịu áp lực rất nhiều, nếu bệnh nhân đề nghị mổ mà mình không mổ sau này có tai biến, họ có thể thắc mắc hoặc kiện. Rồi chúng tôi muốn điều trị bằng kỹ thuật này nhưng bệnh nhân muốn kỹ thuật kia, mình không thể theo bệnh nhân được nhưng áp lực vẫn có. Bệnh nhân trai tráng nằm ở bệnh viện, nếu người ta có bệnh thì không thể cho ra viện được".

ĐB Nguyễn Lân Hiếu (An Giang, Phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cũng góp thêm tiếng nói khi nêu quan điểm: "Nếu nhân viên y tế vừa làm vừa lo thiếu phương tiện thuốc men, bị chậm trả lương, bị gia đình người nhà bệnh nhân bạo hành thì không từ mẫu nào có thể yên tâm làm việc được".

Cũng là người làm việc trong ngành y, ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội, nguyên giám đốc Bệnh viện huyết học và truyền máu Trung ương) cho rằng Luật BHYT đã dần lỗi thời, cần sửa theo hướng BHYT phải có mệnh giá, thanh toán BHYT cũng phải có trần theo mệnh giá.

Bên cạnh đó cần có chính sách ưu tiên cấp thẻ BHYT cho người nghèo ở mệnh giá cao nhất có thể, cho người bệnh có quyền chọn cơ sở chữa bệnh, thầy thuốc, dịch vụ y tế, xét nghiệm...

Còn thầy thuốc, bệnh viện có quyền lựa chọn phác đồ tốt nhất có thể để điều trị cho bệnh nhân.

Mâu thuẫn trong chi trả BHYT hiện nay là do cơ chế đang tạo ra những nút thắt, ngành y tế thì cần có kinh phí để khám chữa bệnh cho bệnh nhân trong khi BHYT phải cố gắng để giữ tiền, không được để vỡ quỹ. Hiện nay, việc thanh quyết toán giữa bệnh viện và BHYT nhiều khi gặp trục trặc. Những lúc như thế hai bên thường ngồi lại trao đổi, tháo từng nút thắt theo cách vừa có tình vừa có lý.

"Nếu có bên thắng, bên thua thì bệnh nhân là người thiệt thòi nhất. Phải hai bên cùng thắng thì bệnh nhân mới thắng. Về lâu dài cần sửa đổi cơ chế, đừng để xã hội, nhân dân thi thoảng lại giật mình vì thông tin vỡ quỹ BHYT"- ĐB Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

 

Điểm mặt 17 phòng khám Trung Quốc hay bị khiếu kiện

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/diem-mat-17-phong-kham-trung-quoc-hay-bi-khieu-kien-737219.html

17 phòng khám (PK) này thường có chung kịch bản "vẽ bệnh" cho thật nguy hiểm để moi tiền bệnh nhân khiến bệnh nhân liên tục phản ánh, khiếu kiện.

Mới đây, Sở Y tế TP.HCM đã có buổi làm việc với 17 phòng khám có bác sĩ (BS) Trung Quốc vì liên tục để xảy ra sai phạm, gây bức xúc cho bệnh nhân.

Theo TS-BS Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, hiện trên địa bàn TP có 250 PK đa khoa, trong số đó chỉ có 17 PK Trung Quốc nhưng phản ánh, khiếu kiện của khách hàng thường tập trung vào số 17 PK này.

Năm 2016, Sở Y tế đã có cuộc họp chấn chỉnh hoạt động của các PK Trung Quốc nhưng phản ánh của người bệnh ngày càng nhiều hơn. Từ đầu năm đến nay, Sở Y tế  đã xử phạt 23 lần đối với các PK Trung Quốc với số tiền lên đến hơn 827 triệu đồng.

Các sai phạm chủ yếu của các PK Trung Quốc thường là không lập hồ sơ bệnh án, thực hiện các kỹ thuật chưa được phê duyệt, niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh không đúng quy định... Kết quả đánh giá chất lượng PK đa khoa ở TP.HCM sau năm đợt kiểm tra cho thấy đa số PK có BS Trung Quốc đạt dưới 2,5 điểm trên thang điểm 5.

Danh sách 17 PK Trung Quốc thường xuyên bị phản ánh, khiếu kiện được Sở Y tế TP.HCM công khai:

1. Phòng khám Đa khoa Elizabeth (Thành Thái).

2. Phòng khám Đa khoa 3 tháng 2.

3. Phòng khám Y học cổ truyền Tâm Đức.

4. Phòng khám Đa khoa Quốc tế.

5. Phòng khám Y học cổ truyền Cộng Hòa.

6. Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền (Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Y tế Mai Anh).

7. Phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi.

8. Phòng khám Đa khoa Thái Bình Dương (Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Y tế Thái Bình Dương).

9. Phòng khám Đa khoa Thế giới (Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Y tế Thanh Bình).

10. Phòng khám Đa khoa Âu Á.

11. Phòng khám Đa khoa Phú Khang.

12. Phòng khám Đa khoa Thăng Long (Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Y tế 5 Châu).

13. Công ty TNHH Phòng khám Đa khoa Đại Đông.

14. Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu.

15. Phòng khám Đa khoa Baylor (Công ty TNHH Đầu tư Y tế Quốc tế Đông Á).

16. Phòng khám Đa khoa Mayo.

17. Phòng khám Đa khoa Hồng Phong

Cũng theo ông Trạng, sắp tới Thanh tra Sở Y tế TP.HCM sẽ đưa ra các giải pháp như: Yêu cầu chuyển bảng giá dịch vụ kỹ thuật lên Sở Y tế để công khai trên website nhằm kiểm soát PK thu đúng giá, thu đúng dịch vụ kỹ thuật; Giới hạn lại các bệnh được phép thực hiện, đặc biệt là các bệnh phụ khoa, nam khoa; công khai số điện thoại của người phụ trách chuyên môn kỹ thuật của PK. Đồng thời, Sở Y tế cũng sẽ phối hợp với cơ quan công an để điều tra làm rõ các sai phạm, lừa đảo tại các PK Trung Quốc.

 

BV Phụ sản Hà Nội bị tố phá thai không sạch, thu 15 triệu đồng

http://danviet.vn/tin-tuc/bv-phu-san-ha-noi-bi-to-pha-thai-khong-sach-thu-15-trieu-dong-819247.html

Ngày 3/11, Bộ Y tế vừa đề nhị Sở Y tế Hà Nội đề nghị làm rõ thông tin bệnh nhân N.T.B (Hà Nội) tố BV Phụ sản Hà Nội phá thai 2 lần nhưng không sạch, trong khi chi phí phá thai lên đến 15 triệu đồng.

Theo đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu BV rà soát lại việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật, đặc biệt là quy trình phá thai cũng như việc thu phí dịch vụ; tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em tại BV.

Trước đó, khi đang mang thai 12 tuần, chị N.T.B. (Hà Nội) đến BV Phụ sản Hà Nội thăm khám. Tại đây, chị được định chấm dứt thai nghén do thai bị phù. Sau khi được bác sĩ tư vấn, chị được  Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình trực tiếp thực hiện với gói chi phí 7,5 triệu đồng.

Sau khi thực hiện thủ thuật 4 ngày, chị B. thấy bụng chướng, đau âm ỉ, cơ thể mệt mỏi. Chị đến BV Phụ sản Hà Nội kiểm tra lại. Bác sĩ cho biết thai sót nên phải hút lại. Lần này, chị phải đóng thêm 1,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau 2 lần làm thủ thuật chị vẫn thấy đau bụng. Chị đến một cơ sở y tế khác để kiểm tra thì được chẩn đoán “thai nhi vẫn còn lưu”. Quá lo lắng, chị B. tiếp tục quay lại BV Phụ sản Hà Nội, đóng thêm 400 ngàn đồng tiền khám và nhận được kết luận “vẫn nguyên túi dịch hỗn hợp”.

Do đã làm thủ thuật 2 lần nên các bác sĩ hướng dẫn cho uống thuốc co bóp tử cung để đẩy thai ra và tiếp tục theo dõi. Tổng cộng, chị B. phải trả số tiền từ các hóa đơn mà chị lên đến gần 15 triệu đồng.

Bức xúc, chị B. phản ánh lên mạng xã hội. Ngay sau đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội xác minh làm rõ.

 

Tiếp tục đề xuất BHYT chi trả phí tầm soát bệnh ung thư

http://baochinhphu.vn/suc-khoe/tiep-tuc-de-xuat-bhyt-chi-tra-phi-tam-soat-benh-ung-thu/320879.vgp

Ông Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K đề xuất BHYT chi trả phí tầm soát một số bệnh ung thư thường gặp như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư gan, ung thư đường tiêu hóa…

Ngày 3/11, chia sẻ với báo chí bên lề hội nghị quốc tế về kiểm soát bệnh ung thư, ông Trần Văn Thuấn cho biết, ung thư đang là một vấn đề lớn của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Mỗi năm nước ta ghi nhận thêm 126.00 trường hợp mắc ung thư mới và trên 94.000 người tử vong do ung thư. Tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư cao gấp 9 lần tử vong do tai nạn giao thông. Số ca tử vong vì ung thư cũng chiếm khoảng 18% tổng số ca tử vong trên cả nước, chỉ xếp thứ 2 sau số tử vong do các bệnh tim mạch.

Nguyên nhân của thực trạng này cho là do phần lớn người bệnh được phát hiện bệnh và điều trị bệnh ở giai đoạn muộn- ước tính trên 70%, dẫn tới việc điều trị khó khăn và tốn kém tiền bạc.

“Đối với bệnh ung thư, phát hiện càng sớm việc điều trị càng đơn giản, nếu phát hiện muộn, điều trị kéo dài, hiệu quả lại không cao”, ông Trần Văn Thuấn chia sẻ.

Để nâng tỷ lệ phát hiện bệnh sớm, nâng tỷ lệ chữa thành công bệnh ung thư trong thời gian tới, lãnh đạo Bệnh viện K đề xuất một trong giải pháp đó là BHYT có thể chi trả phí tầm soát một số bệnh ung thư thường gặp như: ung thư vú, cổ tử cung, gan, ung thư đường tiêu hóa… Ở nước ta hiện nay, việc sàng lọc, phát hiện sớm ung thư chưa được BHYT chi trả. Nếu thực hiện được điều này đồng loạt trên cả nước sẽ giúp nâng tỷ lệ phát hiện bệnh sớm, nâng tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư.

Trước đó, lãnh đạo Bệnh viện K cũng đã đề xuất BHYT chi trả phí tầm soát một số loại ung thư cho người bệnh nhằm phát hiện sớm và điều trị bệnh hiệu quả. Riêng ở Hà Nội, đang thí điểm thanh toán BHYT đối với tầm soát ung thư đại tràng.

 

"Bộ Y tế chưa cấp phép cho bất kỳ Cty nào nhập khẩu nấm linh chi Hàn Quốc"

http://suckhoedoisong.vn/bo-y-te-chua-cap-phep-cho-bat-ky-cty-nao-nhap-khau-nam-linh-chi-han-quoc-n138045.html

Trước “ma trận” nấm linh chi, nhân sâm… được quảng cáo rầm rộ trên thị trường với giá đắt đỏ, đánh trúng tâm lý người tiêu dùng về các sản phẩm bồi bổ sức khoẻ, PGS.TS Trần Thị Hồng Phương cho biết, hiện chưa có một Công ty nào nhập khẩu nấm linh chi Hàn Quốc chính ngạch theo giấy phép của Bộ Y tế.

Theo PGS.TS Trần Thị Hồng Phương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Y - Dược cổ truyền, Bộ Y tế, qua thực tế điều tra, khảo sát ở các quốc gia Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản đều có linh chi, nhân sâm, nhưng ở đâu tốt hơn, điều trị loại nào cho hiệu quả thì khó có thể khẳng định được.

“Có lần tôi đã có dịp đi tới tỉnh An Huy - nơi trồng dược liệu ở Trung Quốc, hoặc có nơi trồng nấm linh chi theo công nghệ của Nhật Bản và Hàn Quốc đặt hàng, sau đó thu hái sản phẩm này. Các sản phẩm này đều có thể đóng dấu nấm linh chi Hàn Quốc, hoặc Nhật Bản”- PGS. Phương cho biết.

Vị chuyên gia y dược cổ truyền này cũng cho biết: “Trong thời gian vừa qua, tôi chưa thấy một công ty nào nhập khẩu nấm linh chi chính ngạch theo giấy phép của Bộ Y tế. Có một công ty cũng lên xin phép Bộ Y tế nhập khẩu, nhưng khi được hỏi về vùng trồng ở Hàn Quốc thì doanh nghiệp không quay lại nữa. Tôi xin chia sẻ, nấm linh chi ở Hàn Quốc, Trung Quốc hay Việt Nam đều có tác dụng như nhau khi chúng tôi đưa vào kiểm định. Như nấm ở Việt Nam đã kiểm nghiệm thấy hàm lượng hoạt chất, yếu tố vi lượng khá cao, có tác dụng hỗ trợ điều trị mỡ máu, hỗ trợ điều trị ung thư.... Như vậy dù là nấm linh chi trồng ở đâu, Hàn Quốc, Trung Quốc hay Việt Nam nếu khi kiểm nghiệm có hàm lượng hoạt chất thì đều là sản phẩm tốt”.

“Có lần tôi đi Hàn Quốc và biết được có những nơi nhập nấm từ Trung Quốc rồi đưa về Hàn Quốc bán cho khách du lịch, còn nấm lấy ở Hàn Quốc chưa rõ ràng. Người dân không nên quá cầu thị, chỉ cần mua nấm của các cơ sở có uy tín, được kiểm nghiệm còn hơn các sản phẩm được quảng cáo xách tay mà chúng ta không biết nó thực sự đến từ đâu”- PGS. Phương nói thêm.

Thận trọng với nhân sâm ngoại

Hiện nay, nhiều người rất chuộng các loại dược liệu “xách tay” như nhân sâm, nấm linh chi Hàn Quốc… và quảng cáo chúng có công dụng thần thánh cho sức khoẻ. Liệu những dược liệu này có thật sự tốt không trong khi ở Việt Nam cũng có các loại dược liệu này? PGS. Phương cho rằng, nhân sâm có nhiều loại, nhiều xuất xứ, từ Hàn Quốc gọi là sâm cao ly, từ Trung Quốc gọi là cát lâm. Nhưng sâm này qua quá trình điều tra, nghiên cứu, các chuyên gia cho biết, hầu hết đều từ nhân sâm của Trung Quốc, bằng công nghệ chế biến ra sản phẩm hồng sâm hoặc hắc sâm. Dù loại nào cũng đều có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, giá thành của 2 loại này cũng khác nhau.

Ở Việt Nam chúng ta có sâm ngọc linh, thế giới rất ưa chuộng, tuy nhiên có một số loại như gọi là “sâm cho người nghèo” như rễ đinh lăng lâu năm, cũng không khác gì sâm cả, người ta thường lấy từ vườn nhà để ngâm rượu hoặc sắc uống, có tác dụng hoạt huyết dưỡng não, tăng sức đề kháng, có tác dụng tốt như với phụ nữ cho con bú. Hay sâm tam thất ở miền núi phía Bắc cũng có tác dụng rất tốt. Hiện nay PGS. Hoàng Minh Trung có một công trình nghiên cứu về đẳng sâm cũng có tác dụng rất tốt. Như vậy không nhất thiết phải dùng nhân sâm hoặc linh chi của Hàn Quốc hay Trung Quốc vì giá thành cao, tốn kém, chúng ta có thể dùng các sản phẩm có sẵn tại Việt Nam.

“Nhân sâm tại Trung Quốc nhiều khi cũng bị triết bớt saponin đi, rồi đưa về Việt Nam, khi nấu lên không còn mùi vi, ăn như khoai, cho nên việc mua và sử dụng các sản phẩm nhân sâm có xuất xứ từ Trung Quốc chúng ta cũng cần thận trọng”- chuyên gia nói

 

Chuyển hồ sơ vụ tạm giữ lô mỹ phẩm tiền tỉ để công an điều tra

https://thanhnien.vn/kinh-doanh/chuyen-ho-so-vu-tam-giu-lo-my-pham-tien-ti-de-cong-an-dieu-tra-896481.html

Quản lý thị trường Hà Nội cho biết đã chuyển hồ sơ vụ tạm giữ lô mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc có trị giá gần 11 tỉ đồng cho Công an Hà Nội tiếp tục điều tra, xử lý.

Trả lời Thanh Niên hôm nay (3.11), ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 6, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, cho biết ngày 2.11, cơ quan này đã chuyển hồ sơ vụ tạm giữ 14.000 sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ, trị giá gần 11 tỉ đồng thu giữ tại kho của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TS Việt Nam sang cơ quan công an để điều tra, làm rõ.

"Các căn cứ chính để chúng tôi chuyển cơ quan điều tra là hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm không thực hiện công bố thông tin sản phẩm theo quy định của Bộ Y tế; bao bì mỹ phẩm có dấu hiệu giả mạo xuất xứ, nguồn gốc", ông Nghĩa nói.

Trước đó, vào ngày 18.10, Đội Quản lý thị trường số 6 ra quyết định kiểm tra đột xuất khu nhà xưởng trung tâm giao thương 365 quận Hà Đông (Hà Nội). Kho hàng này thuộc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ TS Việt Nam, do bà Nguyễn Thu Trang làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện, tạm giữ ở kho này số mỹ phẩm và thực phẩm chức năng nêu trên.

 

Thu hồi thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cobiotico

http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/y-te/thu-hoi-thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-cobiotico_t114c9n126480

Thanh tra Bộ Y tế vừa ban hành quyết định thu hồi thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cobiotico do Công ty TNHH Thương mại Vision Việt Nam nhập khẩu và phân phối do không đạt chỉ tiêu chất lượng.

Theo nội dung của quyết định thu hồi, căn cứ kết quả kiểm nghiệm mẫu sản phẩm tại Phiếu kết quả kiểm nghiệm số 20376/PKN-VKNQG ngày 16/10 của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia; căn cứ Biên bản làm việc về việc thông báo kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm ngày 25/10, Thanh tra Bộ Y tế quyết định thu hồi sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cobiotico, số lô sản xuất 16205; ngày sản xuất tháng 3/2017; hạn sử dụng trước tháng 3/2019.

Lý do sản phẩm bị thu hồi do không đạt về chỉ tiêu hàm lượng chất béo so với hồ sơ công bố được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế xác nhận.

Trong vòng 14 ngày, công ty có trách nhiệm tự tổ chức thu hồi sản phẩm vi phạm tại Điều 1 dưới sự giám sát của đoàn thanh tra và các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời, báo cáo kết quả thu hồi và đề xuất phương án xử lý về Thanh tra Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội, Cần Thơ, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh trước ngày 10/11/2017.

 

Thông tin mới nhất vụ heo 'dính' thuốc an thần

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/thong-tin-moi-nhat-vu-heo-dinh-thuoc-an-than-737395.html

Ngày 3-11, Cục Cảnh sát môi trường (C49B - Tổng cục Cảnh sát) có công văn gửi Sở NN&PTNT TP.HCM thông tin những vấn đề liên quan đến việc tiêm thuốc an thần cho heo tại cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi, TP.HCM) thời gian qua.

Nội dung công văn nêu rõ sau khi phát hiện, xử lý vụ việc tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ tại cơ sở Xuyên Á, C49B đã tiến hành điều tra để làm rõ vai trò, trách nhiệm của các cán bộ thú y có liên quan. Từ những tài liệu thu thập được, không có căn cứ kết luận việc cán bộ thú y bao che, tiếp tay cho thương lái tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ.

Cũng theo công văn, việc để xảy ra vi phạm tại cơ sở giết mổ Xuyên Á đã thể hiện một số hạn chế trong quy trình kiểm soát hoạt động giết mổ động vật. Cụ thể, cán bộ thú y có sự chủ quan, sơ hở trong kiểm tra, kiểm soát hoạt động giết mổ. Quá trình giám sát hoạt động giết mổ không tiến hành liên tục, vẫn còn thời gian nghỉ trống nên các đối tượng lợi dụng để tiêm thuốc an thần vào heo. Một số trường hợp thực hiện chưa đúng quy định về kiểm tra lâm sàng động vật trước khi giết mổ.

Ngoài ra, khi phát hiện có dấu hiệu về việc tiêm thuốc an thần vào heo diễn ra tại cơ sở giết mổ Xuyên Á, lãnh đạo Trạm Thú y huyện Củ Chi đã không có văn bản báo cáo để xin ý kiến của Chi cục Thú y TP.HCM.

Trước đó, ngày 26-10, C49B cũng đã có công văn gửi Sở NN&PTNT TP.HCM để thông tin những sai phạm tại cơ sở giết mổ Xuyên Á.

Trước đó, đêm 28-9, C49B cùng Bộ NN&PTNT phát hiện hai đối tượng đang tiêm thuốc an thần cho heo ngay tại cơ sở giết mổ Xuyên Á. Sau khi xét nghiệm, cơ quan chức năng xác định 3.750 con heo chứa tồn dư thuốc an thần. Toàn bộ số heo nói trên buộc phải tiêu hủy.

Sau khi xảy ra vụ việc trên, 23 cá nhân thuộc Chi cục Thú y TP.HCM bị xử lý kỷ luật.

 

Hàng chục công nhân nhập viện sau bữ a ăn trưa

http://moitruong.net.vn/hang-chuc-cong-nhan-nhap-vien-sau-bua-trua/

Sau bữa ăn trưa ngày 1/11, hàng chục công nhân Công ty TNHH Chiến Thắng (chuyên may mặc) thuộc phường An Phú, thị xã Thuận An, Bình Dương có biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện trên địa bàn để theo dõi và điều trị.

Theo thông tin các công nhân cho biết, trước đó khoảng 11h30 trưa cùng ngày, sau khi tan ca các công nhân ăn trưa tại công ty với khẩu phần ăn gồm: thịt gà, trứng, rau cải chua… Đến đầu giờ chiều, khi công nhân vừa vào ca làm việc thì hàng chục công nhân bắt đầu xuất hiện các triệu chứng nôn ói, đau đầu, khó thở, nhiều người bị ngất xỉu nên được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Trước đó, trong bữa ăn có nhiều công nhân cũng phát hiện mùi lạ trong thức ăn nên đã không dùng cơm.

Tính đến 18h chiều cùng ngày, hàng chục công nhân vẫn đang nằm tại phòng khám Đa khoa Bình An để được các bác sĩ theo dõi, điều trị.

Hiện nguyên nhân vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

 

Ngành y tế cần "căng mình" cùng dân chống bão số 12

https://laodong.vn/xa-hoi/nganh-y-te-can-cang-minh-cung-dan-chong-bao-so-12-573990.ldo

Theo thông báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, bão số 12 sẽ có ảnh hưởng và gây ra mưa to, ngập lụt tại các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Trị đến Bình Thuận sẽ làm gia tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và bùng phát dịch bệnh tại nhiều địa phương.

Ngày 3.11 Cục Y tế dự phòng đã có Công văn số 1379/DP-DT gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo triển khai các biện pháp tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh ứng phó với bão số 12.

Bộ Y tế yêu cầu chủ động ngành y tế các tỉnh thành khẩn trương triển khai các phương án ứng phó về y tế và công tác phòng chống dịch bệnh, cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường trong và sau bão lụt.

Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong vùng bị bão lụt triển khai các biện pháp đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, xử lý xác súc vật chết và các biện pháp vệ sinh khác theo các khuyến cáo về các biện pháp phòng chống dịch bệnh sau bão lụt đã được đăng tải trên website của Cục Y tế dự phòng.

Triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường sau bão lụt, đảm bảo nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom và sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất để xử lý khi chôn xác động vật tránh phát sinh các dịch, bệnh truyền nhiễm. Phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ.

Tổ chức giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm xảy ra sau bão và ngập lụt như: tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nấm kẽ chân, cúm, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ, đặc biệt cần đề phòng các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn ... Duy trì thường trực các đội cơ động chống dịch để sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới. Tổ chức các đoàn đi kiểm tra, hướng dẫn người dân về vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm khi cần thiết.

Chủ động cấp hóa chất, hướng dẫn người dân triển khai thau rửa và khử trùng nước giếng, nước sinh hoạt bằng Chloramin B, Aquatabs hoặc những hóa chất khử khuẩn khác tại các vùng bị lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt. Tăng cường giám sát chất lượng nước dùng trong ăn uống, sinh hoạt tại các nhà máy nước, trạm cấp nước tập trung, đảm bảo nồng độ Clo dư luôn đạt 0,3-0,5 mg/lít tại vòi sử dụng, đảm bảo người dân có nước sạch an toàn để sử dụng.

Bố trí đầy đủ nhân lực, thuốc, hóa chất, trang thiết bị và cơ sở vật chất phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm cho các địa phương trong vùng bị ảnh hưởng của bão, sạt lở đất và ngập lụt. Đồng thời thực hiện báo cáo tình hình dịch bệnh về Cục Y tế dự phòng theo quy định.

 

Lấy con sán xơ mít dài hơn 1,2 mét ra khỏi ruột bệnh nhân

https://thanhnien.vn/suc-khoe/lay-con-san-xo-mit-dai-hon-12-met-ra-khoi-ruot-benh-nhan-896452.html

Một con sán xơ mít dài hơn 1,2 mét đã được bác sĩ Khoa Nội soi, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ lấy ra khỏi ruột bệnh nhân nam.

Ngày 3.11, bệnh nhân tên T.K.P (35 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) đã đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tái khám viêm đại tràng và nghi ngờ có giun sán với các triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ và dấu hiệu điển hình là thường xuyên có những cảm giác khó chịu, bứt rứt do những đốt sán tự rụng ra ngoài ống tiêu hóa...

Các bác sĩ đã khám, chỉ định xét nghiệm tìm giun sán và nội soi đại tràng. Trong quá trình nội soi, bác sĩ Nguyễn Anh Kiệt (Khoa Nội soi) đã thấy một con sán xơ mít nằm trong manh tràng và hồi tràng bệnh nhân. Con sán xơ mít được lấy ra bằng kìm cá sấu có chiều dài lên đến hơn 1,2 mét.

Theo bác sĩ Kiệt, để tránh tình trạng như bệnh nhân P., người dân nên ăn chín uống sôi, kiểm tra sức khỏe và tẩy giun định kỳ để phòng ngừa giun sán, và khi nghi ngờ nhiễm giun sán hãy đến phòng khám để được bác sĩ khám, tư vấn cách điều trị triệt để.

Theo các tài liệu y khoa, sán xơ mít là tên dân gian thường gọi của 3 loại sán: Sán dải bò (Taenia Saginata, sinh sống và lây lan từ bò), sán dải heo (Taenia Solium, sinh sống và lây lan từ heo) và sán dải cá (Diphyllobothrium Latum, sinh sống và lây lan từ cá).

Sán xơ mít sống trong ruột người, có thể dài đến 7m. Người nhiễm sán xơ mít nhẹ thì thiếu máu và vitamin B6, B12... dẫn đến suy nhược cơ thể, nặng có thể bị động kinh, liệt, mất trí nhớ, tăng áp lực nội sọ, não úng thuỷ, giảm thị lực, mù mắt, bệnh tim...

Điều trị sán xơ mít cho người nhiễm khỏi bệnh không khó nhưng muốn diệt tận gốc, tránh các nguy cơ tái nhiễm thì rất khó khăn. Cách duy nhất diệt hiệu quả các ấu trùng là cả gia đình người nhiễm bệnh phải tiệt trùng các đồ dùng sinh hoạt như quần áo, ly tách, chén bát... bằng nước đun sôi. Sau khi tẩy sán mà 3 tháng sau không thấy đốt sán bò ra ngoài hậu môn mới là điều trị thành công.

 

Cứu sống một du khách người nước ngoài ngưng tim đột ngột

http://baophapluat.vn//camera-benh-vien/cuu-song-mot-du-khach-nguoi-nuoc-ngoai-ngung-tim-dot-ngot-364197.html

https://vtc.vn/benh-vien-o-hue-dua-benh-nhan-nguoi-phap-bi-ngung-tim-tu-coi-chet-tro-ve-d360608.html

Ngày 3/11, bệnh viện Trung ương Huế cho biết  đã cứu sống một du khách nước Pháp nhập viện trong tình trạng tim ngưng tim rất nguy kịch.

Trước đó, vào ngày 13/10, bệnh nhân Bernard Henneau được đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế do có những cơn đau vùng bụng và ngực từ 2h sáng. Trong lúc các bác sĩ khám thì bệnh nhân đã ngưng tim đột ngột, ngưng thở, huyết áp bằng không, nửa thân trên chuyển màu tím tái.

Ngay lập tức, ê kíp chuyên khoa tim đã tiến hành sốc điện khoảng gần 30 lần, xoa bóp tim ngoài lồng ngực, bóp bóng, nhờ đó nhịp tim của bệnh nhân được phục hồi, huyết áp trở lại 100/80mmHg, đồng tử 2.5mm, đưa bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy kịch.

Các bác sĩ sau đó nhanh chóng hội chẩn và với sự đồng ý của vợ bệnh nhân, đưa bệnh nhân vào phòng tim mạch can thiệp để tiến hành chụp và can thiệp động mạch vành. Kết quả chụp động mạch vành (DSA) đã xác định bệnh nhân bị tắc hoàn toàn liên thất trước (LAD).

Bác sĩ Nguyễn Cửu Lợi - Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Trưởng khoa Cấp cứu Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế cùng các cộng sự đã thực hiện đặt stent thông mạch liên thất trước thành công. Với sự nỗ lực, ê kíp đã hồi sức tim thành công và quyết định khẩn cấp đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, cứu sống bệnh nhân.

Sau hơn 2 tuần duy trì thở máy bằng xâm nhập, máy tạo nhịp tim tạm thời, sức khỏe bệnh nhân Bernard Henneau đã ổn định, được rút ống nội khí quản, bóng đối xung, máy tạo nhịp tạm thời, ngưng lọc máu.

 

Thai phụ tai biến, hôn mê, bác sĩ mổ cứu mẹ và 'nuôi' em bé trong bụng

https://thanhnien.vn/suc-khoe/thai-phu-tai-bien-hon-me-bac-si-mo-cuu-me-va-nuoi-em-be-trong-bung-896440.html

Thai phụ mang thai 28 tuần bị tai biến mạch máu não, hôn mê sâu. Các bác sĩ phải vừa phẫu thuật điều trị cho thai phụ, vừa 'nuôi' thai nhi trong bụng mẹ cho đến ngày mổ giúp bé chào đời an toàn.

Theo bác sĩ Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM), trong suốt một tháng qua, tập thể bác sĩ của bệnh viện đã đương đầu với hai cuộc đại phẫu thuật để vừa điều trị tai biến mạch máu não cho thai phụ vừa đảm bảo thai nhi phát triển và chào đời bình an.

Thai phụ (29 tuổi, ngụ Vĩnh Long, mang thai 28 tuần) nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, rối loạn tri giác, tay chân tê liệt. Trước đó, bệnh nhân đột ngột đau đầu, nôn ói, giảm tri giác dần dần.

Kết quả chụp MRI cho thấy thai phụ bị xuất huyết rất nhiều trong não. Cụ thể, xuất huyết não chẩm trái, xuất huyết não thất, tụ máu dưới màng cứng bán cầu trái, tắc nhiều xoang trong não.

“Đây là lần đầu tiên trong những năm tháng làm nghề của mình, tôi tiếp nhận một ca bị tai biến mạch máu não khi đang mang thai. Lúc này, chúng tôi đứng trước sự lựa chọn vô cùng khó khăn, cứu mẹ hay cứu con”, bác sĩ Chiến chia sẻ.

Theo hội chẩn của các bác sĩ, nếu không kịp thời mở hộp sọ lấy máu tụ, thai phụ sẽ nguy kịch, có thể tử vong cả mẹ lẫn con. Tuy nhiên, tiến hành phẫu thuật cũng rất khó khăn. Bởi lẽ, khi mổ, những thuốc điều trị hay hóa chất tiêm vào người mẹ có thể khiến thai nhi bị chết lưu. Còn nếu mổ bắt em bé ra ngay (hiện chưa đủ tháng) lại có thể vừa khiến cho sức khỏe của người mẹ chuyển biến xấu, em bé ra đời cũng khó sống được.

Trước tình trạng đó, các bác sĩ đã ưu tiên nhanh chóng phẫu thuật cứu mẹ.

Các bác sĩ đã mổ mở hộp sọ, lấy máu tụ ngoài màng cứng và giải áp cho bệnh nhân. Đồng thời, theo dõi sát diễn biến của thai nhi.

Sản phụ sau khi mổ sọ vẫn hôn mê, được điều trị hồi sức, kháng sinh, kháng đông, theo dõi sát sao. Trong lúc này, các bác sĩ cũng theo dõi và “nuôi” thai nhi trong bụng mẹ. Cả hai mẹ con được điều trị nâng đỡ đợi khi thể lực thai phụ tốt hơn, thai nhi đủ tuần sẽ mổ bắt con.

Sau 16 ngày phẫu thuật mở hộp sọ, thai phụ đã mở mắt, tỉnh.

Hai ngày sau đó, các bác sĩ đã quyết định thực hiện ca phẫu thuật thứ hai, cho em bé chào đời.

Em bé gái được sinh mổ an toàn, nặng 2,3 kg.

Hôm nay (3.11), sức khỏe của cả mẹ và con đều ổn định.

 

Can thiệp thành công các ca tim mạch cho bệnh nhân nhi bằng kỹ thuật mới

http://cand.com.vn/y-te/can-thiep-thanh-cong-cac-ca-tim-mach-cho-benh-nhan-nhi-bang-ky-thuat-moi-464988/

Ngày 3-11-2017, Bác Sĩ Phạm Văn Dương, phó Giám đốc bệnh viện (BV) trẻ em Hải Phòng cho biết: BV vừa thực hiện 3 ca can thiệp tim mạch, đóng dù ống động mạch cho 3 bệnh nhi mắc tim bẩm sinh còn ống động mạch, dưới sự phối hợp, giúp đỡ của bệnh viện nhi Trung ương.

3 bệnh nhi đó là, cháu Tạ Thị Phương Nhi, 3 tuổi, ở xã Đông Sơn, huyện Thủy Nguyên; cháu Đoàn Nhật Linh, 6 tuổi, ở số 1, Điện Biên Phủ, Máy Tơ, Ngô Quyền và cháu Hoàng Thị Phương Anh, 5 tuổi, ở xã Lưu Kỳ, huyện Thủy Nguyên.

Hiện tình trạng sức khỏe của các cháu đã ổn định có thể ra viện trong vài ngày tới.

Đây là kỹ thuật mới, hiện đại trên thế giới, với thời gian can thiệp nhanh, không gây tổn thương, không gây biến chứng, bệnh nhân không phải nằm viện lâu như phẫu thuật tim. Sau can thiệp, bệnh nhân hồi phục nhanh, có thể ra viện sớm trong vòng từ 1-2 ngày.

Dự kiến, trong thời gian tới, BV tiếp tục triển khai kỹ thuật can thiệp tim mạch cho bệnh nhi, đồng thời mở rộng các kỹ thuật mới đối với một số bệnh tim khác như: thông liên thất, thông liên nhĩ, hẹp van động mạch phổi…

Việc áp dụng kỹ thuật hiện đại, thực hiện thành công các ca tim mạch cho bệnh nhân nhi tại BV nhi Hải Phòng sẽ tạo thuận lợi cho các bệnh nhi và gia đình các cháu không phải chuyển tuyến lên Trung ương không chỉ ở Hải Phòng mà còn cho các tỉnh lân cận; góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên cũng như thời gian, tiền bạc của người dân.

 

"Lôi" được cục máu đông gây đột quỵ dài nhất Việt Nam

http://nld.com.vn/suc-khoe/loi-duoc-cuc-mau-dong-gay-dot-quy-dai-nhat-viet-nam-20171103132155792.htm

Bệnh viện Thống Nhất TP HCM vừa thực hiện can thiệp cùng lúc 9 trường hợp đột quỵ trong một ngày, trong đó có một ca đặc biệt bị tắc động mạch thân nền hiếm gặp do cục máu đông dài gần 10 cm bít mạch.

Sáng 3-11, Bệnh viện Thống Nhất TP HCM cho biết nơi đây lần đầu tiên thực hiện được con số kỷ lục khi có đến 9 bệnh nhân bị đột quỵ, tai biến mạch máu não được can thiệp chỉ trong một ngày. Con số này so với các trung tâm đột quỵ thế giới cũng như tại Việt Nam từ trước đến nay cũng chưa từng có.

Tham gia can thiệp cứu người này có sự hỗ trợ chuyên môn của chuyên gia can thiệp mạch máu não-TS-BS Trần Chí Cường- Chủ tịch Hội Thần kinh và Can thiệp mạch máu não TP HCM.

Trong 9 ca dị dạng mạch máu não, hẹp động mạch… được bệnh viện can thiệp vào ngày 2-11 có một trường hợp bị tắc động mạch thân nền hy hữu hiếm gặp. Đó là ông N.V. L (50 tuổi, ngụ TP HCM), có tiền sử tăng huyết áp, hút thuốc lá.

Ông L. nhập viện trong tình trạng hôn mê, lơ mơ, yếu liệt tứ chi, khó thở. Các bác sĩ xác định ông L. bị tắc động mạch thân nền và can thiệp khẩn cấp. Qua 30 phút đã lấy ra cục máu đông kích thước cũng chưa từng thấy, dài 7 cm. Hiện bệnh nhân vẫn phải được theo dõi săn sóc đặc biệt, tổn thương não.

TS-BS Trần Chí Cường cho biết trong các trường hợp đột quỵ thì tắc động mạch thân nền là đáng sợ nhất vì gây ra ngừng hô hấp, liệt tứ chi. Nếu không can thiệp kịp thì 90% người bệnh sẽ tử vong. Song, với công nghệ trong lĩnh vực can thiệp thần kinh hiện nay tỉ lệ này đã giảm xuống gần phân nửa.

"Dị vật" gây tắc não ở ông L. có thể nói đây cục máu đông dài nhất Việt Nam từ trước đến nay được lấy ra từ bệnh nhân đột quỵ.

"Chúng tôi cùng ê kíp các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất vừa trải qua một ngày không thể tin được trong can thiệp thần kinh"- BS Cường chia sẻ.

Cũng theo BS Cường, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 200.000 người đột  quỵ, khoảng 50% trong số đó tử vong. Riêng tại các bệnh viện lớn như Chợ Rẫy mỗi năm tiếp nhận khoảng 120.000 lượt bệnh nhân đột quỵ, Bệnh viện Nhân dân 115 cũng cứu chữa khoảng 60.000 ca…

Bệnh nhân đột quỵ ở các tỉnh khi chuyển đến được TP HCM thì 97% đã muộn, sau 6 giờ nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả điều trị. Một trung tâm đột quỵ tiêu chuẩn quốc tế ở miền Tây đang xây và sắp đi vào hoạt động sẽ mở ra cơ hội cứu bao nhiêu sinh mạng vì kịp "giờ vàng".

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 26


Hôm nayHôm nay : 1367

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 42157

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5929851

Quảng cáo