Điểm báo điện tử ngày 04/9/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

18:22 ICT Thứ sáu, 22/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 04/9/2017

Thứ ba - 05/09/2017 15:35
Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Nam Định; BVĐK Hà Tĩnh lần đầu phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp điều trị ung thư; Bác sĩ Sài Gòn vượt 2.000km chữa bệnh cho bà con ở Y Tý; Bác sĩ Sài Gòn vượt 2.000km chữa bệnh cho bà con ở Y Tý; Mỗi năm Việt Nam có 75.000 người tử vong vì ung thư; Những điểm mới về BHYT học sinh sinh viên năm học 2017-2018; Phụ huynh đừng vô tình mà làm hỏng đôi mắt của con; ...
Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Nam Định

http://laodongthudo.vn/thu-truong-bo-y-te-kiem-tra-cong-tac-phong-chong-dich-tai-nam-dinh-59361.html

Vừa qua, Đoàn Bộ Y tế do GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã tới kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) tại tỉnh Nam Định. Đoàn đã đến kiểm tra thực tế, làm việc tại phường Cửa Bắc – TP Nam Định và công tác ứng phó, điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đoàn công tác đã đi kiểm tra ngẫu nhiên tại 4 hộ gia đình, ở ngõ 5 phường Cửa Bắc, TP. Nam Định. Tại 4 hộ gia đình đoàn đã phát hiện 3 ổ bọ gậy, trong đó cả 4 hộ gia đình đều chứa muỗi aedes truyền bệnh SXH.

Được biết phường Cửa Bắc là một trong những phường trên địa bàn TP Nam Định triển khai tích cực công tác phòng chống dịch, từ các đội xung kích đến tổ chức ký cam kết giữa các tổ trưởng cam kết gia đình trong tổ không có bọ gậy.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại đây, GS.TS. Nguyễn Thanh Long đánh giá cao những nỗ lực và sự vào cuộc của các cấp chính quyền trong phường với công tác phòng chống dịch SXH trên địa bàn.

Trước diễn biến của thời tiết, thêm vào đó là đặc tính duy trì nòi giống của muỗi truyền bệnh rất cao, biện pháp phun thuốc chỉ là biện pháp tạm thời, việc duy trì lâu dài vẫn là diệt bọ gậy. Thứ trưởng đề nghị cần tăng cường các biện pháp tuyên truyền với người dân, các tổ xung kích cùng tham gia diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống SXH. Đặc biệt lưu ý tới các công trường xây dựng cần đảm bảo không có bọ gậy.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm hỏi động viên bệnh nhân đang điều trị SXH tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Ảnh: Minh Khuê.

Tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, theo báo cáo của Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, từ tháng 6 đến nay số lượng bệnh nhân SXH tăng nhanh đặc biệt là tháng 8. Tính đến 30/8 bệnh viện đã khám và điều trị cho tổng số 1804 lượt bệnh nhân, trong đó tháng 6 điều trị ngoại trú 3, điều trị nội trú 35. Tháng 7 điều trị ngoại trú 86. Còn trong tháng 8 số bệnh nhân điều trị ngoại trú là 713 bệnh nhân và điều trị nội trú là 1091 bệnh nhân. Bệnh viện đã chủ động triển khai đảm bảo cho công tác điều trị SXH như đảm bảo cơ số thuốc, đảm bảo xét nghiệm, cơ sở vật chất và tăng cường nguồn nhân lực.

Thứ trưởng đã thay mặt đoàn công tác ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao công tác điều trị SXH tại bệnh viện. Nhận định thời gian tới dịch sẽ bùng phát, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị bệnh viện cần có kế hoạch mở rộng nơi điều trị, tránh để bệnh nhân phải nằm ghép, và tránh việc lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Bên cạnh đó cần tăng cường công tác tập huấn, bổ xung nguồn nhân lực, nhân rộng mô hình bệnh viện vệ tinh.

Bao cáo của Sở Y tế Nam Định, toàn tỉnh ghi nhận 81 ổ dịch. Riêng TP Nam Định 39 ổ dịch, các huyện ghi nhận 42 ổ dịch. Tính đến ngày 30/8, số bệnh nhân mắc SXH tại Nam Định hoặc về Nam Định điều trị là 2664 bệnh nhân, số xã phường có bệnh nhân 218/229 xã phường thị trấn của 10/10 huyện thành phố.

 

BVĐK Hà Tĩnh lần đầu phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp điều trị ung thư

http://baohatinh.vn/y-te/bvdk-ha-tinh-lan-dau-phau-thuat-cat-toan-bo-tuyen-giap-dieu-tri-ung-thu/139752.htm

Các bác sỹ Khoa Ung bướu – Y học hạt nhân BVĐK tỉnh Hà Tĩnh vừa tiến hành phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Thái Thị H. (60 tuổi, ở xã Hòa Hải, huyện Hương Khê) bị ung thư tuyến giáp giai đoạn 4 đã di căn tuyến ức.

Người nhà bệnh nhân cho biết: Cách đây gần 1 tháng, bà H có triệu chứng nuốt vướng, khàn giọng, thể trạng gầy sút..., được gia đình đưa đi khám tại Bệnh viện K Trung ương. Sau khi thăm khám, các bác sỹ chẩn đoán bà bị ung thư tuyến giáp trạng thể nhú...

Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế gia đình không cho phép nên gia đình đã xin về điều trị tại BVĐK Hà Tĩnh. Tại đây, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp, vét hạch cổ, bảo tồn dây thần kinh quặt ngược và tuyến cận giáp.

Đến nay, sau 7 ngày phẫu thuật, bệnh nhân Hiền đã ổn định, phát âm tốt, không bị tê tay chân, sức khỏe tốt, ăn uống bình hoạt bình thường…. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện vào tuần tới.

Bác sỹ Nguyễn Văn Khoa, Phó trưởng Khoa Ung bướu – Y học hạt nhân (BVĐK HàTĩnh) cho biết: Đây là kỹ thuật khó, lần đầu tiên được hiện thành công tại BVĐK Hà Tĩnh. Nếu như bệnh nhân không được phẫu thuật kịp thời thì sẽ dẫn đến di căn nhiều nơi như: di căn não, phổi, gan, xương... và dẫn tới tử vong.

 

Giúp nữ CNLĐ nắm rõ biểu hiện thiếu dinh dưỡng

https://laodong.vn/cong-doan/giup-nu-cnld-nam-ro-bieu-hien-thieu-dinh-duong-562594.ldo

Vừa qua, tại KCN Bắc Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội), Công đoàn các KCN-CX Hà Nội tổ chức buổi truyền thông đầu tiên về “Cải thiện chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản” cho 170 nữ CNLĐ Cty TNHH Fujikin Việt Nam.Tại buổi truyền thông, nữ CNLĐ đã được nghe TS.BS Nguyễn Thị Nhung - Trưởng khoa Dinh dưỡng Học đường và Ngành nghề, Viện Dinh dưỡng - hướng dẫn về cách tổ chức một bữa ăn dinh dưỡng hợp lý, đồng thời cung cấp các kiến thức về sự cần thiết của việc ăn đúng, ăn đủ; dấu hiệu nhận biết thiếu vitamin…

Theo BS Nguyễn Thị Nhung, dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai rất quan trọng, nhiều nghiên cứu đã chứng minh suy dinh dưỡng thấp còi lúc nhỏ dễ dẫn đến bệnh mãn tính lúc già, thực tế hiện nay tỷ lệ thiếu máu của phụ nữ có thai theo tuổi thai cao, dễ dẫn đến sảy thai, em bé bị đẻ non và suy dinh dưỡng.

BS Nhung nhấn mạnh: “Nữ CNLĐ cần lưu ý, khi làm việc mà bị hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi, ngáp vặt là dấu hiệu thiếu máu, tình trạng CNLĐ thiếu máu sẽ ảnh hưởng đến năng suất lao động. Việc nhiều CNLĐ viện lý do ít tiền, nên họ không thể mua thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, nhưng thực ra không cần nhiều tiền nếu bạn có kiến thức thì bạn hoàn toàn cân đối được bữa ăn đủ chất dinh dưỡng, quan trọng nhất trong ăn uống là ăn đúng, ăn đủ chất, thực đơn không lặp lại trong tuần, đa dạng nhiều loại thực phẩm;

Ăn đủ 4 nhóm thực phẩm các loại; có bữa ăn chính, bữa ăn phụ, trong đó mỗi bữa ăn cần tăng cường rau và đa dạng củ quả. Đặc biệt sữa và các chế phẩm sữa rất tốt cho sức khoẻ, nhất là với trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai, hơn nữa, các bạn CNLĐ cũng phải chú trọng ăn đầy đủ bữa sáng, tránh tình trạng bỏ bữa vì không có thời gian do ngủ nướng và tiết kiệm tiền, gây nguy hại cho sức khỏe…

Tại buổi truyền thông, TS.BS Nguyễn Thị Nhung cũng đã trả lời những câu hỏi mà người lao động quan tâm.

Phó Chủ tịch CĐ các KCN-CX Hà Nội Trần Thu Phương cho biết, thông qua buổi truyền thông giúp cho CNLĐ được trang bị thêm những hiểu biết và kiến thức về dinh dưỡng hợp lý, để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, đặc biệt là dinh dưỡng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Đặc biệt là những bữa ăn hợp lý, đủ chất dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe cho trẻ em, để trẻ em phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần, là những chủ nhân tương lai, sau này có nhiều đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của thủ đô và đất nước.

 

Bác sĩ Sài Gòn vượt 2.000km chữa bệnh cho bà con ở Y Tý

https://laodong.vn/suc-khoe/bac-si-sai-gon-vuot-2000km-chua-benh-cho-ba-con-o-y-ty-562632.ldo

http://tuoitre.vn/vuot-hon-2000km-len-bien-gioi-kham-benh-cho-dong-bao-20170903171413699.htm

Trong ngày 1 và 2.9, tập thể y, bác sĩ nhiều bệnh viện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đã vượt hơn 2.000 km đến với đồng bào vùng cao Bát Xát, Lào Cai để khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho đồng bào các dân tộc nơi đây.Trước khi tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân đoàn các y, bác sĩ đã tổ chức khánh thành bàn giao và đưa vào sử dụng công trình nâng cấp cải tạo phòng khám dân quân y kết hợp cho Đồn biên phòng Y Tý. Công trình có trị giá trên 300 triệu đồng gồm các hạng mục xây dựng nâng cấp phòng khám, và trang bị các thiết bị y tế phục cho tác khám chữa bệnh.

Toàn bộ số kinh phí trên do các các y bác sĩ Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh, một số phòng khám, y bác sĩ của nhiều bệnh viên trên địa bàn thành phố quyên góp ủng hộ.

Tại phòng khám dân quân y kết hợp, các y, bác sĩ từ thành phố Hồ Chí Minh, đã khám chữa bệnh cho nhân nhân gồm về mắt, siêu âm, răng hàm mặt, và các bệnh khác.

Trong ngày 2.9, các y bác sĩ đã khám cho gần 300 lượt người dân thuộc địa bàn các xã Y Tý, Ngải Thầu, A Lù, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, ngoài ra mỗi một người dân đến khám chữa bệnh tại đây còn nhận được một phần quà bằng tiền mặt trị giá 100 nghìn đồng từ các y, bác sĩ. Đợt khám bệnh lần này các y, bác sĩ đã cấp thuốc miễn phí cho người dân trị giá trên 50 triệu đồng.

Ngoài ra, các y, bác sĩ trình còn tổ chức tư vấn sức khỏe, hướng dẫn đồng bào dân tộc thiểu số cách vệ sinh phòng dịch bệnh và thực hiện chế độ ăn uống hợp lý.Việc tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo trên địa bàn biên giới là một trong những hoạt động thể hiện tình cảm, trách nhiệm của các y bác sĩ đến từ thành phố Hồ Chí Minh với đồng bào các dân tộc trên biên giới phía Tây Bắc của tổ quốc còn khó khăn... qua đó góp phần tăng cường tình đoàn kết quân dân. Thể hiện rõ trách nhiệm giữa hậu phương luôn hướng về biên giới.

 

Người bệnh phàn nàn cách khám, hỏi bệnh của bác sĩ

http://thanhnien.vn/suc-khoe/nguoi-benh-phan-nan-cach-kham-hoi-benh-cua-bac-si-871872.html

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP, việc khảo sát là nhằm chủ động thông tin về sự không hài lòng của người bệnh khi đến khám, chữa bệnh tại các BV...

Khảo sát trong tháng 6.2017 của Sở Y tế TP.HCM về sự không hài lòng của bệnh nhân (BN) đi khám, chữa bệnh tại 53 bệnh viện (BV) công lập tại TP, cho thấy có 1.177 lượt bấm vào máy khảo sát ở nội dung không hài lòng với cách hỏi bệnh của bác sĩ (BS), xếp thứ 4 trong 13 nội dung khảo sát.

Còn khảo sát trong tháng 7 thì lượt bấm tăng lên 1.213, vọt lên một bậc, xếp thứ 3 trong 13 nội dung khảo sát.

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP, việc khảo sát là nhằm chủ động thông tin về sự không hài lòng của người bệnh khi đến khám, chữa bệnh tại các BV, để nâng cao trách nhiệm của BV - phải chủ động giám sát tìm nguyên nhân để có giải pháp cải tiến.

Từ khi Bộ Y tế thiết lập đường dây nóng, đã có hơn 2.000 cuộc gọi đến có giá trị phản ánh. Trong đó, nhiều nhất là phàn nàn về thái độ phục vụ của cán bộ y tế.

“Cách giao tiếp ứng xử, hỏi bệnh còn lệ thuộc vào cá nhân mỗi BS do BV chưa tập huấn kỹ năng giao tiếp. Bên cạnh đó là sự giám sát giao tiếp ứng xử của BS chưa được BV chủ động và ưu tiên thực hiện”, PGS-TS Tăng Chí Thượng nói.

PGS-TS Nguyễn Thanh Hiệp, Phó hiệu trưởng kiêm Trưởng phòng khám BS gia đình (Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM), cho rằng trong quy trình đào tạo sinh viên y khoa rất chú trọng việc hỏi bệnh và giao tiếp với BN, theo hai chiều: Hỏi và lắng nghe. Đây là việc bắt buộc. Việc đào tạo này bắt đầu từ năm thứ 3.

Theo PGS-TS Hiệp, một cuộc khám bệnh bình quân từ 10 - 15 phút, trong đó hỏi bệnh từ 5 - 7 phút. Tùy vào tình huống, bệnh tật mà hỏi chứ không bắt buộc thời gian cố định. Việc hỏi bệnh giúp BS có định hướng chẩn đoán, suy luận lâm sàng phù hợp. “Việc hỏi bệnh còn mang tính chất tâm lý. Bởi vì khi mắc bệnh, BN cần hỏi và BS giải đáp sẽ tạo thêm tin tưởng, giải tỏa lo lắng cho BN”, PGS-TS Hiệp nhận xét.

 

Phạt 3 công ty sản xuất nước muối sinh lý hơn nửa tỉ đồng

http://thanhnien.vn/suc-khoe/phat-3-cong-ty-san-xuat-nuoc-muoi-sinh-ly-hon-nua-ti-dong-871859.html

Ngày 2.9, Sở Y tế TP.HCM cho biết UBND TP.HCM vừa ra quyết định xử phạt 3 công ty sản xuất, kinh doanh nước muối sinh lý natri cloride 0,9% tổng cộng 540 triệu đồng (mỗi công ty bị phạt 180 triệu đồng).

3 công ty gồm: chi nhánh Công ty CP sản xuất và thương mại thiết bị vật tư y tế Nam Hà (2F Thới An 35, KP.4, P.Thới An, Q.12); chi nhánh Công ty CP quốc tế Đại Lợi (17/22 Đông Hưng Thuận 10B, KP.5, P.Đông Hưng Thuận, Q.12) và Công ty CP COMIHO VN (104/27 Nhất Chi Mai, P.13, Q.Tân Bình).Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết đang tổng kiểm tra các công ty sản xuất các sản phẩm này.Cả 3 công ty này đều vi phạm: sản xuất thuốc (nước muối sinh lý) tại cơ sở chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc (GMP-WHO đối với thuốc dùng ngoài); sản xuất thuốc không có số đăng ký để đưa ra lưu hành.

Thanh Niên đã từng phản ánh 3 công ty trên sản xuất nước muối sinh lý theo cách làm thủ công, không đảm bảo vệ sinh. Sở Y tế TP sau khi thanh tra đã yêu cầu dừng lưu thông các sản phẩm này trên thị trường, tiêu hủy sản phẩm.

 

Nỗi ám ảnh của cậu bé 6 tuổi người dân tộc Sán Chí mắc bệnh Thalassemia

http://vtc.vn/noi-am-anh-cua-cau-be-6-tuoi-nguoi-dan-toc-san-chi-mac-benh-thalassemia-d347518.html

Phát hiện bệnh Thalassemia từ nhỏ, nhưng 6 tuổi cậu bé Ninh Đức Việt mới được đưa đến bệnh viện chữa trị vì hoàn cảnh gia đình quá éo le.Cách vài phút trước giờ chuẩn bị cho bé Việt vào phòng phẫu thuật, không may bố em cũng bị tai nạn. Cậu bé Ninh Mạnh Cường – anh trai của bé Việt cũng phải nhờ bà nội năm nay đã gần 80 tuổi trông nom, bữa đói bữa no. cái đói, cái nghèo bủa vây, những hy vọng mong manh cũng vụn vỡ khiến người mẹ nghèo chẳng thể tìm được lối ra, hoàn toàn rơi vào ngõ cụt.

Chị Muốn (mẹ bé Việt) bảo nhiều lúc muốn buông xuôi tất cả nhưng nghĩ đến con thơ, nghĩ đến mẹ già, chị lại cố gắng gượng từng ngày. Nhìn bé Việt với đôi mắt ngây thơ chẳng thấy nổi một nụ cười rồi lại gục đầu vào mẹ như thể tìm chỗ chở che càng khiến chị xót xa hơn.

Chia sẻ về căn bệnh của cậu bé Ninh Đức Việt, bác sĩ Hồng Quý Quân – Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: "Bé Việt bị Thalasemia (tan máu bẩm sinh) là một bệnh lý huyết học di truyền, con cái bị bệnh khi có cả hai gen bệnh của bố mẹ hợp lại.

Căn bệnh này buộc phải đưa em đi xuống viện điều trị thường xuyên, định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ nếu không sẽ có nhiều biến chứng xảy ra do thiếu máu và thừa sắt. Cậu bé được phẫu thuật cắt lá lách, sau đó sẽ được chuyển về điều trị tại Viện huyết học truyền máu TW".

Cậu bé Ninh Đức Việt sẽ phải tuân thủ chế độ điều trị thường xuyên và liên tục suốt đời bằng truyền máu kết hợp với thải sắt và chế độ dinh dưỡng phù hợp. Nếu không được điều trị phù hợp sẽ có nguy cơ bị biến dạng xương, đặc biệt là khuôn mặt; loãng xương, dễ bị gãy xương bệnh lý; lách to và có nguy cơ bị vỡ khi bị chấn thương; chậm phát triển về thể chất do thường xuyên bị thiếu máu, giảm khả năng học tập và lao động.Tương lai phía trước của cậu bé Ninh Đức Việt đang còn rất dài, gia đình em đang rất cần sự chia sẻ và giúp đỡ của cộng đồng.Với những biểu hiện chính là thiếu máu và thừa sắt, bệnh nhân Thalassemia (tan máu bẩm sinh) cần phải được truyền máu và dùng thuốc thải sắt suốt đời.Chỉ với hai biện pháp này thôi, ước tính chi phí điều trị cho một bệnh nhân Thalassemia thể nặng đến 30 tuổi là rất tốn kém (khoảng vài tỉ đồng). Người mắc bệnh sẽ bị giảm khả năng lao động và sinh hoạt gây nên những gánh nặng cho gia đình và cộng đồng.

 

Đừng nhầm sốt xuất huyết với bệnh có thể chết trong vòng 24 giờ

http://vtc.vn/dung-nham-sot-xuat-huyet-voi-benh-co-the-chet-trong-vong-24-gio-d347587.html

Bệnh viêm não mô cầu và sốt xuất huyết có các triệu chứng giống nhau khiến nhiều người nhầm lẫn, nhưng nếu không phân biệt được sẽ rất nguy hiểm bởi viêm não mô cầu có quá trình phát bệnh nhanh và có thể gây tử vong trong vòng 24 giờ.Trong thời điểm người dân đang quá lưu tâm đến bệnh sốt xuất huyết như hiện nay, xác suất nhầm lẫn giữa hai căn bệnh có thể sẽ cao hơn.Khi bị sốt cao và có dấu hiệu phát ban, nhiều người có thể sẽ nghĩ đến sốt xuất huyết nhiều hơn là viêm não mô cầu.

Theo các bác sĩ Trung tâm Tiêm chủng trẻ em và người lớn VNVC (Hà Nội), bệnh nhân bị viêm não mô cầu có thể sốt cao đột ngột giống như bệnh cảnh sốt xuất huyết, song có điểm khác biệt rõ ràng nhất là người bệnh có chấm xuất huyết hoại tử hình sao rất đặc trưng.

Bên cạnh đó, người bệnh còn có hội chứng màng não (đau đầu, cổ cứng...), trong khi người bệnh sốt xuất huyết chỉ mệt mỏi, lờ đờ... Bệnh nhân bị viêm não mô cầu có thể bị sốc nhiễm khuẩn ngay từ ngày đầu phát bệnh, trong khi bệnh sốt xuất huyết thường diễn biến nặng từ ngày thứ ba trở đi.

Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo những người có biểu hiện sốt cao, nhức đầu, nôn mửa, cứng cổ… nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để xét nghiệm và phát hiện bệnh sớm nhất có thể. Đối tượng lây nhiễm của bệnh viêm màng não mô cầu là tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em dưới 3 tuổi và thanh thiếu niên từ 14-20 tuổi.Thời gian ủ bệnh của viêm màng não mô cầu chỉ từ vài giờ đến vài ngày và diễn biến bệnh rất nhanh nên nếu không kịp thời điều trị, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Bên cạnh đó, bệnh lây qua đường hô hấp nên việc phát hiện muộn còn gây nguy hiểm cho những người xung quanh.

Tuần qua, Hà Nội đã xuất hiện ca bệnh viêm não mô cầu đầu tiên của năm 2017. Bệnh nhân nữ 18 tuổi ở quận Cầu Giấy. Cùng với việc cách ly điều trị bệnh nhân, ngành y tế dự phòng đã khẩn trương tiến hành xử lý ổ dịch.

Tuy nhiên, trong thời điểm giao mùa, nguy cơ bệnh viêm não mô cầu phát triển trở lại hoàn toàn có thể xảy ra và người dân không nên chủ quan.Lượng người đăng ký tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não mô cầu tại Trung tâm Tiêm chủng trẻ em và người lớn VNVC đang tăng nhanh.

Để phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường. Ngoài ra, phải thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, giữ môi trường sinh hoạt thông thoáng.

Bên cạnh đó, cần chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho trẻ. Hiện nay, vắc xin chưa có trong chương trình tiêm chủng mở rộng, người dân cần đến các điểm tiêm chủng dịch vụ để được khám, tư vấn và chỉ định tiêm phòng đúng lịch.Theo thông tin từ Trung tâm Tiêm chủng trẻ em và người lớn VNVC, hiện nguồn vắc xin viêm não mô cầu còn đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày. Tuy nhiên rất có thể sẽ lại khan hiếm trong thời gian tới nếu xuất hiện thêm các ca bệnh viêm não mô cầu. Vì vậy các bà mẹ nên có kế hoạch tiêm sớm hoặc đăng ký nhu cầu với các trung tâm tiêm chủng.

 

Quảng Bình: Hoại tử chân vì rắn độc cắn

http://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/quang-binh-hoai-tu-chan-vi-ran-doc-can-3749319-c.html

Ngày 1/9, tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba – Đồng Hới (Quảng Bình) cho hay, bệnh nhân Hồ Văn Thân (SN 1978) trú xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh – Quảng Bình bị rắn độc cắn dẫn đến hoại tử chân phải đang trong quá trình hồi phục sức khoẻ sau khi được tiến hành cắt bỏ phần chân bị hoại tử này.

Anh Thân bị rắn cắn vào hôm 22/8 khi đi hái nấm lim ở trong rừng sâu ở khu vực cách nhà khoảng 1 ngày đường rừng. Đến chiều 28/8, anh Thân mới được một nhóm người hái nấm phát hiện cùng vết thương ở chân đã hoại tử khi phần thịt ở cẳng chân phải anh Thân đã bốc mùi hôi thối.Theo anh Thân thì sau khi bị rắn cắn, chân tôi tê cứng lại không thể đi được nên phải xé dây vải buộc trên vết thương để độc khỏi lan nhanh vào người. Tôi bò lê trong rừng, hái một số loại lá và rễ cây để rịt vào vết thương, giữ mạng sống.

Suốt 6 ngày trong rừng, trừ những lúc mệt quá ngủ thiếp đi, phần lớn thời gian anh Thân đều bò bằng 2 tay để tìm lán trại của người đi rừng. Trong thời gian này, anh Thân phải hái quả dại, rau rừng để ăn tạm qua ngày, cầu mong gặp được người đi rừng cứu giúp…Ngay sau khi nhập viện, các bác sĩ của Bệnh viện đã tiến hành phẩu thuật cắt bỏ phần chân bị hoại tử của anh Thân đồng thời dùng mọi biện pháp nhằm giải độc cơ thể của bệnh nhân nhằm chống nhiễm trùng, điều chỉnh rối loạn nước để sớm hồi phục vết thương cho bệnh nhân Thân.Hiện tại sức khoẻ của bệnh nhân Thân đã tỉnh táo, hồi phục tích cực nhờ sự chăm sóc của các y, bác sĩ. Theo nhận định thì bệnh nhân Thân còn mất một thời gian khá dài nhằm điều trị giải độc cơ thể. Đây là trường hợp sống sót kì lạ với vết thương do rắn cắn, gây nhiễm độc cơ thể trong thời gian dài… nhiều bác sĩ khẳng định.

 

Khách sạn từ chối, bệnh nhân nước ngoài 7 lần vào viện Chợ Rẫy

http://baophapluat.vn//camera-benh-vien/khach-san-tu-choi-benh-nhan-nuoc-ngoai-7-lan-vao-vien-cho-ray-352516.html

Trong ba tháng qua, ông Pils Norbert Michael, người Đức, 7 lần quay lại Bệnh viện Chợ Rẫy ăn dầm nằm dề ở khoa cấp cứu dù đã được chữa khỏi.  Các nhân viên y tế và bảo vệ Khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy nay đã quen mặt ông Pils Norbert Michael. Người đàn ông Đức này sinh năm 1948, đã quay lại bệnh viện 7 lần trong vòng 3 tháng qua mặc dù Bệnh viện Chợ Rẫy làm mọi cách để giúp ông ta về nhà. Ông Michael nhập viện vào tháng 5 trong tình trạng bị tắc động mạch đùi, phù nề chân, không có thân nhân đi cùng. Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật làm cầu nối đùi, phải đoạn 1/3 chi bệnh nhân và chăm sóc cho vết thương lành hẳn. Do bệnh nhân không có tiền, các bác sĩ cho tiền taxi để bệnh nhân xuất viện và đưa về khách sạn nơi ông lưu trú. Khách sạn không nhận nên Michael lại xách vali đến Bệnh viện Chợ Rẫy "ăn dầm nằm dề".Trong bảy lần ông ta vào Chợ Rẫy, lần ở lâu nhất khoảng 10 ngày và hiện vẫn lưu trú tại Khoa cấp cứu. Bệnh viện Chợ Rẫy đã liên hệ Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Liên bang Đức nhờ can thiệp nhưng ông Michael từ chối hỗ trợ.

Bác sĩ Trần Tuấn Khương, khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết hiện bệnh nhân đã hồi phục nhưng nhất quyết không chịu ra ngoài. Ông ta không có người thân nên các y bác sĩ khoa Cấp cứu phải cắt cử người chăm sóc hằng ngày trong tình trạng bệnh nhân luôn quá tải.Michael chỉ là một trong hàng chục bệnh nhân nước ngoài nhập viện không thân nhân mỗi năm tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Long, Phó Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy, các bệnh nhân người nước ngoài thường không có thân nhân và tiền bạc, bất hợp tác điều trị và đã để lại nhiều khó khăn cho bệnh viện.Trên thực tế, các điều dưỡng và bác sĩ phải chia nhau chăm sóc những bệnh nhân người nước ngoài trong tình trạng bệnh viện quá tải. Nhiều người tử vong không thân nhân, bệnh viện đã hỗ trợ mai táng và đưa tro cốt vào chùa.Mới đây, ngày 27/8, ông Ciuffini Walter Samuel sinh năm 1948, quốc tịch Mỹ, được người dân phát hiện ngồi gục bên đường nên chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. Ông Sumuel bị đau ở vùng bụng, tiêu chảy kéo dài nhưng khi bác sĩ thăm khám thì bất hợp tác. Các bác sĩ đưa đi xét nghiệm, truyền dịch, ông ta la hét phản đối. Điều dưỡng trưởng Khoa Chấn thương Chỉnh hình, bà Nguyễn Phương Đài cho biết: “Bệnh nhân không chịu hợp tác điều trị, thể hình to lớn hơn người Việt nên chúng tôi phải nhờ sự hỗ trợ của người khác để giúp ông ta thay tã”. Bệnh nhân này được xác định bị tổn thương ruột non, sỏi túi mật, theo dõi tổn thương ác tính đốt sống cánh chậu. Do Sumuel không có người thân, không giấy tờ liên quan nên lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy phải nhờ Lãnh sự quán Mỹ và Sở Ngoại vụ TP HCM tìm thân nhân bệnh nhân.Tổng cộng, từ năm 2016 đến nay, bệnh nhân người nước ngoài nợ viện phí và chi phí lo hỗ trợ mai táng bệnh nhân quốc tế không thân nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy lên đến hơn 700 triệu đồng.Trước gánh nặng nhiều bệnh nhân nước ngoài để lại, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy đã có công văn nhờ cơ quan đại diện ngoại giao một số nước, Sở Ngoại vụ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM can thiệp, giúp đỡ. Tuy nhiên, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM khẳng định chưa có chính sách nào hỗ trợ cho người nước ngoài điều trị bệnh ở Việt Nam.

 

Mỗi năm Việt Nam có 75.000 người tử vong vì ung thư

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Suc-khoe/876950/moi-nam-viet-nam-co-75000-nguoi-tu-vong-vi-ung-thu

Theo Bộ Y tế, mỗi năm tại Việt Nam có hơn 120.000 ca ung thư mới được phát hiện và hơn 75.000 bệnh nhân qua đời vì căn bệnh này. Do đó, ung thư đang là một căn bệnh nguy hiểm tại Việt Nam và trên toàn thế giới.Mặc dù chúng ta đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc chữa trị ung thư, nhưng vì nhiều lí do khác nhau, số ca ung thư tại Việt Nam và trên thế giới vẫn đang tiếp tục gia tăng. Thực trạng này cho thấy cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư vẫn còn dài và đòi hỏi sự chung tay góp sức của toàn xã hội.

Thực tế cho thấy, các bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng của toàn xã hội, chiếm 66% gánh nặng bệnh tật. Nguyên nhân của bệnh không lây nhiễm được xác định là do lối sống của người dân như hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, ăn nhiều chất béo, ăn ít rau củ quả, ăn quá mặn hoặc lười vận động...Cụ thể, vẫn còn 49% dân số nam giới hút thuốc lá, 77% dân số uống rượu, trong đó có 11% uống tới mức nguy hại; 40% bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp nhưng không biết mình mắc bệnh. Chưa kể, việc dự phòng không rốt ráo, việc điều trị dựa vào cộng đồng cũng chưa làm được đang làm tăng gánh nặng bệnh tật, tăng quá tải bệnh viện và giảm tuổi thọ, giảm chất lượng sống của người dân.Với mong muốn hỗ trợ các bác sĩ, nhà khoa học và bệnh nhân ung thư tại Việt Nam, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Salt Cancer Initiative, Hội Thầy thuốc Trẻ Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, Forbes Việt Nam và Đại học Nam California sẽ phối hợp tổ chức Hội thảo ung thư Vietnam Multidisciplinary Oncology Conference tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào tháng 9 năm 2017.Hội thảo sẽ quy tụ nhiều chuyên gia, bác sĩ, nhà khoa học uy tín của Trung tâm ung thư MD Anderson, Đại học Nam California, Bệnh viện K, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và nhiều bệnh viện, trung tâm y khoa lớn của Việt Nam và Hoa Kỳ.Theo đó, tại Hà Nội, hội thảo sẽ được tổ chức tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vào các ngày 5 và 6-9. Đây sẽ là cơ hội để các chuyên gia về ung thư của Hoa Kỳ và Việt Nam trao đổi kinh nghiệm, giao lưu học thuật và hợp tác nhằm góp phần nâng cao chất lượng điều trị và phòng ngừa ung thư.

Tại hội thảo, các chuyên gia sẽ chia sẻ và trình bày các tiến bộ mới nhất trong điều trị và nghiên cứu trong lĩnh vực ung thư. Hội thảo cũng sẽ mở ra các cơ hội quý báu để các chuyên gia về ung thư của Việt Nam và Hoa Kỳ cùng hợp tác trong các dự án nghiên cứu, đào tạo nhân lực và điều trị ung thư trong tương lai.

Tại TP Hồ Chí Minh, hội thảo sẽ được tổ chức vào ngày 8-9 với mục tiêu kết nối các bệnh nhân ung thư, các chuyên gia và các tổ chức hỗ trợ bệnh nhân cùng chung sức trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư. Qua diễn đàn này, các chuyên gia về ung thư của Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ trình bày những tiến bộ mới trong điều trị ung thư và những thông tin quan trọng trong việc chăm sóc bệnh nhân ung thư.

 

Hà Nội: Cô gái 18 tuổi bị viêm não mô cầu

http://suckhoedoisong.vn/ha-noi-co-gai-18-tuoi-bi-viem-nao-mo-cau-n135876.html

Sau 3 ngày sốt, nôn, đau đầu, chấm xuất huyết, tưởng bị sốt xuất huyết, cô gái người Quảng Bình đang ở trọ tại quận Cầu Giấy, Hà Nội đi khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW và đã được cách ly ngay vì bị viêm não mô cầu.

BS Trần Thị Hải Ninh- Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho biết, bệnh nhân đang đi học và tạm trú tại quận Cầu giấy, Hà Nội. 2 ngày trước khi vào viện, cô gái bị sốt, ý thức lơ mơ kèm theo nôn, đau đầu. Nghĩ mình bị sốt xuất huyết, cô đến khám tại một bệnh viện gần nhà và điều trị 1 ngày (truyền dịch, hạ sốt...), sau đó được chuyển Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.“Khi vào viện, bệnh nhân trong tình trạng tỉnh, cổ cứng, ban xuất huyết hoại tử vùng ngực, bụng, đùi. Với hội chứng màng não, bệnh nhân được chỉ định chọc dịch não tuỷ xét nghiệm. Kết quả chẩn đoán bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não do não mô cầu.Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển sang cơ sở 2 tại Kim Chung, Đông Anh nằm phòng cách ly. Đồng thời, Bệnh viện thông báo cho Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch”- BS Trần Thị Hải Ninh cho biết.

Về ca bệnh này, PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho biết, bệnh nhân được phát hiện sớm, diễn tiến không quá nặng, nên sau 4 ngày điều trị đã có thể ra viện.

“So với sốt xuất huyết, viêm não mô cầu là bệnh nguy hiểm hơn nhiều, lây qua đường hô hấp. Rất may người bệnh được cách ky kịp thời, tránh lây cho bệnh nhân khác”- PGS.TS Nguyễn Văn Kính nói.Theo TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, đây là ca bệnh viêm não mô cầu đầu tiên tại Hà Nội trong năm nay. Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm đã cử cán bộ đến nơi bệnh nhân cư trú để điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần với người bệnh để uống kháng sinh dự phòng. Hiện ổ dịch đã được khống chế, chỉ dừng lại ở một ca bệnh.Bệnh não mô cầu thường xuất hiện rải rác quanh năm và tăng cao vào mùa xuân. Trung bình một năm Hà Nội ghi nhận 5-7 ca viêm não mô cầu. Não mô cầu là bệnh nguy hiểm, chỉ sau vài tiếng nhiễm bệnh đã có thể gây sốc nhiễm khuẩn. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, nguy cơ cao ở trẻ em và người già do sức đề kháng kém.

Theo các chuyên gia, với bệnh viêm màng não do não mô cầu, bệnh nhân có thể sốt cao đột ngột giống như trong bệnh sốt xuất huyết, nhưng có chấm xuất huyết hoại tử hình sao, rất đặc trưng. Bên cạnh đó, người bệnh còn có các hội chứng màng não (đau đầu, cổ cứng…) trong khi người bệnh sốt xuất huyết chỉ mệt, lờ đờ. Bệnh nhân cũng có thể bị sốc ngay từ ngày đầu trong khi với bệnh sốt xuất huyết thường là từ ngày thứ 3 trở đi.

“Trong cộng đồng, tỷ lệ người mang vi khuẩn không có triệu chứng lâm sàng (người lành mang trùng) ở mũi, hầu, họng 5-25%. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp, khi tiếp xúc thông thường người với người sẽ lây truyền qua nước bọt, dịch tiết đường hô hấp, ho, hắt hơi. Vi khuẩn não mô cầu xâm nhập vào cơ thể sẽ gây viêm họng. Với những người cơ địa yếu, vi khuẩn tiếp tục lan vào máu đi khắp cơ thể gây nhiễm trùng huyết, viêm màng não. Trường hợp diễn tiến cấp tính, bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng”- PGS.TS Nguyễn Văn Kính nói.

Khi nhiễm vi khuẩn não mô cầu, thời gian ủ bệnh 2-10 ngày, thường 3-4 ngày. Bệnh nhân có các biểu hiện sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn, gáy cứng (trẻ nhỏ có thóp phồng), lơ mơ, nhạy cảm với ánh sáng, có thể xuất hiện ban xuất huyết hình sao hoặc biểu hiện sốc nhiễm khuẩn... Biểu hiện này tương tự viêm não, màng não do virus thông thường khác. Bệnh cũng có ban hoại tử trên da nên dễ nhầm với bệnh liên cầu khuẩn. Ngoài ra, bệnh còn khó phát hiện sớm vì biểu hiện ban đầu như viêm họng thông thường nhưng diễn biến cấp tính.

 

Những điểm mới về BHYT học sinh sinh viên năm học 2017-2018

http://suckhoedoisong.vn/nhung-diem-moi-ve-bhyt-hoc-sinh-sinh-vien-nam-hoc-2017-2018-n135875.html

Mỗi người tham gia BHYT, gồm cả HSSV được cấp 01 mã số BHXH để sử dụng trong quá trình kê khai tham gia BHYT, hưởng BHYT và được sử dụng, gắn bó với các em không chỉ trong thời gian học tại nhà trường mà sẽ theo sát các em trong cả quá trình trưởng thành và suốt cuộc đời.

Ông Trần Đình Liệu- Phó tổng giám đốc Bảo hiễm xã hội (BHXH) Việt Nam  cho biết, BHXH Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 595/QĐ-BHXH về việc ban hành Quy trình thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, trong đó có nhiều đột phá mới trong quản lý, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính về thu, nộp BHXH, BHYT, đặc biệt quy định người tham gia BHXH, BHYT được cấp mã số BHXH là số định danh duy nhất để cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và giải quyết chế độ BHXH, BHYT.

Theo đó, đối với mỗi người tham gia BHYT, gồm cả học sinh sinh viên (HSSV) được cấp 01 mã số BHXH để sử dụng trong quá trình kê khai tham gia BHYT, hưởng BHYT và được sử dụng, gắn bó với các em không chỉ trong thời gian học tại nhà trường mà sẽ theo sát các em trong cả quá trình trưởng thành và suốt cuộc đời.

Mức đóng BHYT của HSSV bằng 4,5% mức lương cơ sở

Để đáp ứng yêu cầu quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhà trường, HSSV khi tham gia BHYT, cơ quan BHXH sẽ đến phổ biến và hướng dẫn Nhà trường và HSSV lập danh sách cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH:

- Đối với HSSV đã được cấp mã số BHXH: Nhà trường ghi mã số BHXH vào các mẫu biểu tương ứng do cơ quan BHXH cung cấp.

Mức đóng BHYT HSSV năm học 2017-2018 là 4,5% mức lương cơ sở

- Đối với học sinh đầu cấp (lớp 1, lớp 6, lớp 10) và sinh viên năm thứ nhất, chưa có mã số BHXH, khi tham gia BHYT, nhà trường hướng dẫn HSSV kê khai chính xác, đầy đủ thông tin vào Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin (Mẫu TK1-TS) ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

- Đối với HSSV còn lại, cơ quan BHXH sẽ gửi mẫu kê khai bổ sung đến những HSSV còn thiếu thông tin để cơ quan BHXH cập nhật bổ sung và cấp mã số BHXH cho HSSV.

- Sau khi có mã số BHXH, nhà trường lập danh sách tham gia BHYT và ghi mã số BHXH vào danh sách đối với từng HSSV để được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH được cấp.

- HSSV báo lại mã số BHXH cho cơ quan BHXH khi tiếp tục đăng ký tham gia BHYT hoặc giải quyết chế độ BHYT.

Theo quy định mức đóng BHYT của HSSV bằng 4,5% mức lương cơ sở (tức là 4,5% x 1.300.000 đồng) và HSSV chỉ cần đóng 70% chi phí, còn 30% còn lại sẽ được ngân sách chi trả.

Mức đóng BHYT của HSSV bằng 4,5% mức lương cơ sở nhân với số tháng tương ứng với thời hạn sử dụng của thẻ BHYT (Mức lương cơ sở từ 01/07/2017 là 1.300.000 đồng).

Thống kê của BHXH Việt Nam cho biết, đến nay tỉ lệ HSSV tham gia BHYT đã đạt 92,5%, tương ứng khoảng 15,9 triệu em. Trong năm học 2017-2018 này, một số địa phương trong cả nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ HSSV tham gia BHYT…Tại TP. Hồ Chí Minh, liên Sở Giáo dục & Đào tạo và BHXH TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản hướng dẫn thực hiện công tác thu BHYT HSSV năm học 2017-2018 tại các trường học trên địa bàn TP. Mức đóng BHYT năm học 2017-2018 bằng 4,5% mức lương cơ sở mới áp dụng từ ngày 01/7/2017 (1,3 triệu đồng/tháng) nhân với số tháng tương ứng thời hạn sử dụng của thẻ BHYT. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 30%, người học chỉ đóng 70% chi phí còn lại.  Tham gia BHYT tại trường học, HSSV có thể lựa chọn một trong các phương thức đóng tiền gồm 3 - 6 - 9 hoặc 12 tháng. Trường hợp tham gia phương thức 3 tháng, 6 tháng khi thẻ sắp hết hạn, nhà trường có trách nhiệm đôn đốc các em tiếp tục tham gia để thẻ có giá trị liên tục đến hết năm.Nếu HSSV có thẻ BHYT hết hạn sử dụng rơi vào các tháng trong năm 2017 hoặc chưa tham gia BHYT trước đó, nhà trường có trách nhiệm lập danh sách mua thẻ BHYT cho các em trong những tháng còn lại đến hết ngày 31/12/2017 rồi thực hiện đăng ký theo các nhóm phương thức 03 - 06 - 09 - 12 tháng hoặc mua gói 15 tháng cho 3 tháng cuối năm 2017 và cả năm 2018.

Đối với HS-SV thuộc diện hộ gia đình cận nghèo, theo quy định phải tham gia BHYT tại địa phương và được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 70%. Nếu chưa tham gia BHYT tại địa phương, các em có thể đăng ký tham gia BHYT tại trường, sau khi được cấp thẻ sẽ được hoàn trả 70% tiền đóng theo quy định.

Tỉnh Lâm Đồng cũng hỗ trợ 70% mức đóng cho HSSV là người dân tộc thiểu số không sống trong vùng kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn chưa có thẻ BHYT.

Theo đó, đối tượng được hỗ trợ là HS-SV (trừ HSSV học lớp 12 và năm cuối của các trường ĐH, CĐ, trung cấp chuyên nghiệp của năm học 2016-2017) là người dân tộc thiểu số không sống trong vùng kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, chưa có thẻ BHYT tính đến thời điểm 31/7/2017 đang học tại các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp, ĐH, CĐ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng thuộc diện được hỗ trợ. Cụ thể, mức hỗ trợ là thêm 70% mức đóng BHYT đến hết năm 2017 (5 tháng) từ nguồn Quỹ khám, chữa bệnh BHYT kết dư năm 2015 (ngoài 30% ngân sách nhà nước đã hỗ trợ theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định số 105/2014/NĐ-CP).

Đối với những đối tượng là HS-SV (trừ HS-SV học lớp 12 và năm cuối của các trường ĐH, CĐ, trung cấp chuyên nghiệp của năm học 2016-2017) là người dân tộc thiểu số đã có thẻ BHYT (tính đến thời điểm 01/8/2017) nhưng hết giá trị sử dụng trước ngày 31/12/2017 (tính từ tháng 8 đến tháng 12) thì các cơ sở giáo dục, đào tạo lập danh sách riêng theo mẫu gửi BHXH các huyện, thành phố tổng hợp chung số liệu theo địa bàn quản lý báo cáo BHXH tỉnh để xem xét đề xuất với UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ.

 

Bệnh viện GTVT căng mình chống dịch sốt xuất huyết

http://www.baogiaothong.vn/benh-vien-gtvt-cang-minh-chong-dich-sot-xuat-huyet-d223373.html

Trực 36 giờ, “không được quyền ốm”, xuyên trưa khám bệnh hay cả việc “hoãn cưới” là những câu chuyện về các y, bác sĩ căng mình chống dịch sốt xuất huyết được ghi nhận tại BV GTVT những ngày cuối tháng 8. Đồng hồ chỉ dần về 12h, trong phòng trực ban của Khoa Nội C1, BV GTVT, gần chục bác sĩ, điều dưỡng vẫn lút đầu với chồng bệnh án của bệnh nhân SXH để la liệt choán gần hết chiếc bàn họp. Mắt vẫn dán chặt vào màn hình theo dõi tình hình bệnh nhân mới nhập viện, BS CKII Vũ Tú Lệ, Trưởng khoa Nội C1 tranh thủ trao đổi nhanh: “Chỉ tính từ ngày 13/7 - 9/8, riêng khoa đã tiếp nhận điều trị 407 bệnh nhân SXH, vượt qua con số ghi nhận trong cả năm 2016 là 324 bệnh nhân. Đồng thời, thăm khám cho 1.762 bệnh nhân. Cho dù được tăng cường thêm 4 điều dưỡng từ khoa khác sang, nhưng với quân số 21 người vừa bác sĩ và điều dưỡng, hộ lý làm miệt mài 24/24h vẫn không hết việc”. BS. Lệ cũng cho biết thêm, khoa chỉ có 50 giường bệnh phục vụ điều trị nội trú, song hiện tại đang tiếp nhận 80 bệnh nhân. Để bệnh nhân không phải nằm ghép, khoa đã nhường cả phòng nghỉ của nhân viên để bố trí thêm giường bệnh.

Do nhân lực có hạn nhưng khám, chữa bệnh cho bệnh nhân là việc không thế gác lại, nên các y, bác sĩ nơi đây vẫn bảo nhau “không có quyền được ốm”. Không những thế, chuyện riêng, chuyện gia đình đều phải gác lại để căng mình chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân. Mới phục hồi sau một tuần tự điều trị SXH ở nhà, BS. Nguyễn Phương Thảo đã cấp tốc quay trở lại công việc dù đầu óc còn váng vất. “Hôm đầu quay trở lại là nhận luôn lịch trực 36 tiếng đồng hồ (thường lịch trực 24 tiếng), tranh thủ vắng bệnh nhân nên tạm nghỉ mắt mà suýt ngã nhào khỏi ghế. Mặc dù chị em cùng khoa động viên nghỉ cho thật khỏe nhưng mình nghỉ, việc lại san lên vai đồng nghiệp”.Còn với BS. Lệ có cậu con trai cũng bị SXH đúng giữa mùa dịch, song buộc phải phó thác con cho mẹ già, chỉ điều trị bệnh từ xa. Chị bảo: “Chắc con thương mẹ nên rất nhanh lành”.

Bác sĩ trẻ Cao Mỹ Hằng cũng sụt gần 4kg sau những ngày quay cuồng chống dịch. Ít ai rõ chuyện, cũng vì công việc “ngập đầu, ngập cổ” khiến ngày hẹn gặp giữa hai gia đình bàn chuyện chốt ngày cưới cứ bị trì hoãn liên tục. BS. Hằng cho hay: “Ông xã tương lai cũng là bác sĩ nên hoàn toàn thông cảm với công việc của mình. Chưa biết đến khi nào SXH mới hạ nhiệt”

Đúng 12h, trước cửa phòng khám tại Khoa Nội C1 vẫn còn gần 30 chục bệnh nhân ngồi chờ tới lượt khám. BS. Lê Xuân Dũng cùng điều dưỡng Phạm Thị Thúy liên tục gọi tên bệnh nhân, theo dõi chỉ số xét nghiệm và dặn dò bệnh nhân cách thức chăm sóc và điều trị ở nhà. Trao đổi vội, BS. Dũng cho biết, từ sáng đến giờ đã khám cho hơn 100 bệnh nhân. Bữa trưa cũng tạm gác lại vì số bệnh nhân chờ khám vẫn kéo dài bên hành lang.

Trước tình hình cả Hà Nội đối mặt với dịch SXH, BV GTVT là đầu mối tiếp nhận lượng lớn bệnh nhân đến từ quận Cầu Giấy, Đống Đa - vốn được coi là ổ dịch lớn. BS. Phạm Đức Huy, Phó giám đốc BV GTVT cho biết, số bệnh nhân đến khám với biểu hiện sốt tăng từ tháng 7 và tăng mạnh từ tháng 8.

Ngay tháng 7, Ban Giám đốc BV đã yêu cầu tất cả các bộ phận chức năng đồng loạt vào cuộc. Từ các phòng, ban tài chính, đến cung cấp dược, trang thiết bị, đến các khoa, phòng chuyên môn đều được huy động trực 24/24h, nhằm đảm bảo bệnh nhân đến khám bất kỳ thời điểm nào cũng được tiếp nhận chu đáo. BV mở thêm các phòng khám kể cả ngày nghỉ cuối tuần, để tiếp đón, phân luồng bệnh nhân, tránh tình trạng bệnh nhân phải chờ đợi mệt mỏi. Trung bình mỗi ngày, BV tiếp nhận từ 150-200 lượt bệnh nhân tới khám và điều trị, trong đó phần lớn bệnh nhân mắc SXH. “Bệnh nhân đông đến mức máy in lúc nào cũng nóng vì liên tục in kết quả xét nghiệm cho bệnh nhân”, BS. Huy nói và cho biết thêm: “Chúng tôi quán triệt, không được để thiếu dịch truyền, thiếu thuốc, không để bệnh nhân phải nằm ghép trong quá trình điều trị. Chính vì vậy, nhân lực được huy động tối đa, tăng thêm giường bệnh, huy động sự tham gia của tất các các khoa từ Khoa Nội C1, C2, Nội thần kinh đến Hồi sức cấp cứu…”.

Đồng thời, để đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm virus SXH cho chính các nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân, BV cung cấp chăn, màn cho bệnh nhân. Đồng thời, cách 2-3 tuần phun thuốc diệt muỗi khắp BV.

 

Bé 2 tuổi ăn vào là nôn vì khóa kéo sắt nằm trong thực quản

http://dantri.com.vn/suc-khoe/be-2-tuoi-an-vao-la-non-vi-khoa-keo-sat-nam-trong-thuc-quan-20170903064919642.htm

Sau 3 ngày không thể ăn uống, ăn vào bị nôn, bé B.Đ.K (24 tháng) được đưa đến bệnh viện. Các bác sỹ đã phát hiện và gắp ra chiếc khóa kéo bằng sắt dài 5cm từ thực quản của bệnh nhân.

Ngày 1/9, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thực hiện thành công ca gắp dị vật đường thở và thực quản cho bệnh nhi B.D.K (24 tháng tuổi, ở xã Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Lưu, Nghệ An). Theo thông tin từ người nhà bệnh nhi, 3 ngày trước bé bỗng nhiên quấy khóc, không thể ăn uống, ăn vào nôn ra.

Kiểm tra, phát hiện có hình ảnh cản quang ở cổ, các bác sỹ Khoa Tai - Mũi – Họng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An quyết định gây mê soi thực quản để lấy dị vật.Việc soi gắp gặp nhiều khó khăn do bệnh nhân nhỏ tuổi, lồng thực quản hẹp lại bị phù nề do dị vật kim khí lớn và phát hiện muộn. Sau thời gian nỗ lực, các bác sỹ đã gắp thành công một chiếc khóa kéo bằng kim loại ra khỏi thực quản của bệnh nhi B.D.K.

Cũng trong ngày 1/9, ê kíp trực cũng nội soi phế quản, gắp thành công 1 hạt na ra khỏi đường thở của bệnh nhi T.L.Đ (33 tháng tuổi, trú xã Hưng Đông, Tp. Vinh, Nghệ An).

Bác sỹ Đinh Xuân Hương - Phó giám đốc, Trưởng khoa Tai mũi họng - Bệnh viện Sản Nhi khuyến cáo: Các phụ huynh cần cẩn thận khi cho trẻ ăn hay tiếp xúc với đồ vật nhỏ. Khi trẻ bị dị vật xâm nhập thực quản, đường thở nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong, do vậy cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được can thiệp.

 

Cứu sống cụ bà 90 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp và nhiều sỏi mật

http://www.phapluatplus.vn/cuu-song-cu-ba-90-tuoi-bi-nhoi-mau-co-tim-cap-va-nhieu-soi-mat-d52007.html

Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa cấp cứu và cứu sống cụ bà 90 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp, nhiều sỏi ống mật chủ biến chứng viêm mủ đường mật.

Trước đó, lúc 8h30, ngày 24/8, bệnh nhân Hứa Thị Thọ được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau ngực nhiều. Tại bệnh viện, bệnh nhân khai, cách nhập viện 5 tiếng, bệnh nhân bị đau ngực, kèm đau thượng vị, nôn, ói.

Tại đây các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp và được can thiệp mạch vành cấp cứu. Sau can thiệp tình trạng ổn định bệnh nhân hết đau ngực.Tuy nhiên, 8 tiếng sau can thiệp, bệnh nhân sốt cao, ấn đau thượng vị, mắt vàng. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có tình trạng tắc mật, nhiễm trùng nặng.

Các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng đường mật do sỏi đoạn cuối ống mật chủ, nhồi máu cơ tim thành dưới ngày 2 đã đặt stent. Bệnh nhân có chỉ định nội soi mật tụy ngược dòng. Bác sĩ tiến hành đặt 2 stent, mật thông chảy tốt.Sau can thiệp cụ Thọ hết sốt, hết đau bụng, bớt vàng da vàng mắt, sinh hiệu ổn và có thể ra viện trong vài ngày tới.

 

Phụ huynh đừng vô tình mà làm hỏng đôi mắt của con

http://www.giadinhmoi.vn/phu-huynh-dung-vo-tinh-ma-lam-hong-doi-mat-cua-con-d987.html

15% trẻ trong độ tuổi đi học bị cận thị trong cả nước. Các bậc phụ huynh và các con cần phải làm gì để phòng tránh cận thị và chăm sóc sức khoẻ cho đôi mắt?Theo số liệu thống kê của ngành giáo dục, cả nước có 15% trẻ em trong độ tuổi đi học bị cận thị. Tại Hà Nội, tỷ lệ học sinh bị cận thị chiếm tới 21,8%.Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ cận thị ở học sinh tăng lên đến mức báo động: nếu năm 2004 tỷ lệ cận thị của học sinh cấp tiểu học là 11,3%, học sinh cấp THPT là 29,8% thì đến năm 2015 con số này là 26,4% và 41,8%.Đáng nói hơn, những nơi học sinh càng có điều kiện học tập, sinh hoạt tốt thì tỷ lệ bị cận thị càng cao: nội thành có tới 29,9% học sinh cận thị, con số này ở ngoại thành là 13,6%. Như vậy, tỷ lệ cận thị của học sinh nội thành cao gấp 1,8 lần học sinh ngoại thành.Theo bác sĩ Bùi Thị Tố Như, chuyên khoa Mắt trẻ em, Bệnh viện Mắt Trung ương, tỷ lệ mắc cận thị ở lứa tổi học sinh ngày càng cao, đặc biệt ở lứa tuổi tiểu học.Tại phòng khám của bác sĩ Như, có tới khoảng 35% bệnh nhân cận thị đến điều trị ở lứa tuổi học sinh, trong đó chủ yếu là học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở.Theo cô giáo Nguyễn Thị Thanh, giáo viên trường Tiểu học Khương Đình (Thanh Xuân), tỷ lệ học sinh mắc cận thị ngày càng tăng cao tại trường này. Mặc dù nhà trường đã có biện pháp hướng dẫn, nhắc nhở các em và phụ huynh nhằm ngăn ngừa nhưng con số đó vẫn không ngừng tăng lên.‘Nếu trước đây không có hoặc rất hiếm hoi thì giờ đây hình ảnh những học sinh lớp 3, lớp 4 với cặp kính cận dày cộp đã trở nên quen thuộc.Trong một lớp khoảng 30 - 35 học sinh thì có từ 7 - 10 em bị cận thị. Tỷ lệ học sinh cận thị thay đổi theo từng năm, năm sau lại có xu hướng cao hơn năm trước’, cô Thanh cho biết.Theo bác sĩ Như, chương trình học tập hiện nay quá nặng, học sinh phải học cả 3 buổi (sáng, chiều, tối) buộc mắt phải làm việc liên tục. Việc tập trung nhìn kéo dài tạo điều kiện thuận lợi dẫn đến cận thị, nhất là ở học sinh cấp I (6 - 10 tuổi) do ở lứa tuổi này cơ quan thị giác chưa hoàn chỉnh cả về mặt cấu tạo và sinh lý.

Vì thế, tỷ lệ cận thị mới mắc sau một năm ở học sinh cấp I cao hơn so với học sinh cấp II; III.Các em hiện nay tiếp xúc với tivi, điện thoại, máy tỉnh bảng, máy tính, laptop từ quá sớm. Ngoài giờ học, các em còn giải trí bằng trò chơi điện tử nên đòi hỏi sự tập trung cao độ, buộc mắt phải điều tiết.Điều này dẫn đến tình trạng trẻ bị cận thị gia tăng. Do hình ảnh di chuyển liên tục và ngồi gần màn hình máy tính nên độ cận của các em đã tăng lên nhanh chóng.Ngoài ra, việc thiếu đảm bảo về các cơ sở vật chất trường học và thói quen ngồi học của các em học sinh cũng là nguyên nhân gây ra cận thị.‘Hiện nay, các trường tuy không còn thiếu thốn nhiều như trước nhưng vẫn chưa bảo đảm yêu cầu vệ sinh, chưa thực hiện theo quy định vệ sinh về thiết kế xây dựng.Nguồn sáng không bảo đảm yêu cầu, bảng viết quá bóng và bàn ghế đóng hàng loạt không theo kích cỡ quy định phù hợp với các cấp học vẫn còn phổ biến’.‘Đa phần các cháu ngồi sai tư thế trong các giờ học, nhất là khi viết bài hay làm bài tập, các em để mắt gần sát mặt bàn mà không được nhắc nhở', bác sĩ Như cho biết.Bác sĩ Như cũng lưu ý, ngoài các nguyên nhân trên thì di truyền cũng là một trong những yếu tố gây nên cận thị. Nếu bố mẹ bị cận thị từ 6 đi-ốp trở lên thì khả năng di truyền sang con cái là 100%. Thiếu sáng và ngồi sai tư thế khi học bài là 1 trong những nguyên nhân phổ biến gây cận thị cho trẻ.

Ngoài ra, các con bị cận thị còn bởi một số nguyên nhân sau:

- Trẻ thiếu ngủ hoặc ít ngủ: Đặc biệt là từ 7 – 9 tuổi và 12 – 14 tuổi, trong khoảng thời gian này nếu trẻ ngủ quá ít hoặc do không đủ thời gian để ngủ vì bố mẹ bắt học quá nhiều rất dễ gây ra cận thị.

- Trẻ sinh ra mà trọng lượng cơ thể quá nhẹ: Hầu hết trẻ sinh ra với trọng lượng cơ thể dưới 2,5 kg, đến tuổi thiếu niên đều bị cận thị.

- Trẻ sơ sinh thiếu tháng: Trẻ sinh thiếu tháng từ 2 tuần trở lên thường bị cận thị từ khi học vỡ lòng.

- Bố mẹ bị cận thị dễ di truyền sang con cái: Mức độ di truyền này liên quan mật thiết với mức độ cận thị của bố mẹ. Thông thường bố mẹ bị cận thị dưới 3 đi-ốp thì khả năng di truyền sang con cái rất nhỏ. Nếu bố mẹ bị cận thị từ 6 đi-ốp trở lên thì khả năng di truyền sang con cái là 100%.

- Trẻ xem ti-vi quá gần: Nếu như ngày nào trẻ cũng xem ti-vi nhiều hơn 2 giờ, với khoảng cách từ mắt tới ti-vi nhỏ hơn 3m sẽ làm cho thị lực suy giảm rất nhiều.

Theo bác sĩ Như, để phòng ngừa cận thị, hiện nay chưa có một phương pháp nào hiệu quả hoàn toàn. Tuy nhiên, nên có một chế độ học tập và làm việc hợp lý xen kẽ với những vận động thể lực vừa phải.Hướng dẫn trẻ học tập, đọc sách đúng khoảng cách, đúng tư thế, đủ ánh sáng sẽ giúp cho mắt đỡ mệt mỏi.Khi ngồi viết, ánh sáng phải chiếu phía đối diện của tay cầm bút, chữ và giấy phải có độ tương phản tốt, khoảng cách từ mắt đến sách vở là 25 - 30 cm.Cho mắt thư giãn bằng cách nhìn ra xa trong 5-10 phút sau mỗi 30-40 phút làm việc. Không nên để mắt quá căng thẳng khi tiếp xúc với màn hình vi tính, không  chơi trò chơi điện tử lâu...Tăng cường các hoạt động thể thao ngoài trời. Theo các chuyên gia về mắt, hoạt động thể thao ngoài trời giúp mắt khỏe mạnh và có sự linh hoạt.Đặc biệt, đi khám mắt định kỳ sẽ giúp bạn chỉnh tật khúc xạ và được bác sĩ tư vấn cụ thể khi gặp những vấn đề về mắt.Thường xuyên bổ sung dưỡng chất cho mắt. Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng dưỡng chất giúp nuôi dưỡng một đôi mắt khỏe đẹp.Các vi chất như vitamin A, E, C, chất khoáng có trong rau củ, trái cây tươi, thịt, cá, trứng giúp duy trì các môi trường trong suốt của mắt, giúp mắt tăng khả năng điều tiết. Các bậc phụ huynh nên chú ý bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho mắt vào khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày cho con. Những đứa trẻ cận thị sẽ gặp nhiều thiệt thòi trong cuộc sống, bị hạn chế trong nhiều lĩnh vực như sự nhanh nhạy, giao tiếp xã hội, nhận biết hình thể, sử dụng bàn tay cũng như việc lựa chọn một số nghề.Hơn nữa, cận thị còn có thể dẫn đến những bệnh lý như lé mắt, nhược thị, co quắp điều tiết... gây ảnh hưởng đến quá trình học tập của trẻ và còn để lại di chứng cho thế hệ sau.Vì vậy các bậc phụ huynh hãy giữ lấy cho trẻ một đôi mắt sáng và khỏe mạnh.

 

‘Ngắc ngoải’ vì thuốc giải bia, rượu

 

http://laodongthudo.vn/ngac-ngoai-vi-thuoc-giai-bia-ruou-59326.html

Thuốc giải rượu làm gia tăng nguy cơ bệnh xơ gan và viêm loét dạ dày. “Không có bất kỳ loại thuốc hoặc thực phẩm nào giúp uống rượu nhiều và không say. Ngược lại, vài loại thuốc đưa vào cơ thể trước khi uống rượu còn làm gia tăng nguy cơ mắc các loại bệnh” - TS-BS Võ Hồng Minh Công, Trưởng khoa Nội tiêu hóa BV Nhân dân Gia Định (TP.HCM), lưu ý.

Ngồi trên giường bệnh tại khoa Nội tiêu hóa BV Nhân dân Gia Định, ông NVH (ở Đồng Nai) cho biết buổi chiều đàn ông con trai trong xóm thường gom tụ uống rượu đế. “Chúng tôi đặt điều kiện ai say trước phải trả tiền rượu. Thằng bạn nối khố mách uống viên thuốc paracetamol trước khi nhậu sẽ không say, tôi làm theo và y như rằng chưa bao giờ phải trả tiền rượu” - ông H. nói.

Ông H. nói tiếp: “Cách đây một tháng, tôi liên tục bị cơn đau giữa bụng hành hạ sau khi ăn cơm. Cơn đau nhiều lúc xảy ra vào lúc nửa đêm khiến tôi mất ngủ. Không chỉ vậy, tôi thường ợ chua và có cảm giác nôn ói. Tôi ốm thấy rõ, tay chân lẩy bẩy, cầm cái cuốc không nổi”.

Tương tự, cũng do uống thuốc giải rượu trước khi “đánh trận” mà ông VNP (ở TP.HCM) mang trong người triệu chứng xơ gan. Ông P. kể: “Do quan hệ công việc nên tôi thường gặp gỡ đối tác ngay bàn nhậu. Vì lo sợ khi say sẽ có những lời lẽ không hay, đôi khi gây bất lợi cho công ty nên tôi thường uống trước viên disulfiram mua trong tiệm thuốc Tây. Quả thật, tôi uống hoài không say, cho dù bia hoặc rượu mạnh”.

“Cách đây bốn tháng, tôi cảm nhận hơi đau ở hạ sườn phải, bụng khá to. Sau đó tôi thường mệt, không muốn ăn, rối loạn tiêu hóa, người gầy sút. Không chỉ vậy, tôi thỉnh thoảng còn bị chảy máu cam, máu chân răng. Đến khi phát hiện hai chân dưới bị phù, tôi liền vào BV Nhân dân 115 (TP.HCM)” - ông P. nói.

ThS-BS Lê Thị Tuyết Phượng, Trưởng khoa Nội tiêu hóa BV Nhân dân 115, cho biết do uống quá nhiều rượu bia nên ông P. bị xơ gan.

 “Sử dụng các thuốc giảm đau (paracetamol, aspirin) nhằm mục đích giải rượu chính là nguyên nhân gia tăng bệnh lý dạ dày và gan. Bởi lẽ bản chất của rượu bia là alcol, một chất kích thích ức chế sự hoạt động của thần kinh, dẫn đến tình trạng say rượu. Trong khi paracetamol, aspirin không ảnh hưởng cơ chế hoạt động của alcol nên không ngừa được say rượu” - TS-BS Võ Hồng Minh Công nói.

ThS-BS Lê Thị Tuyết Phượng cho biết thêm rượu bia khi vào cơ thể sẽ hấp thu vào máu và được gan chuyển hóa rồi thải ra ngoài theo đường thở, da và nước tiểu. “Không nên sử dụng thuốc giảm đau trước khi uống rượu bia. Bởi lẽ đa phần các loại thuốc nói trên sẽ làm tăng gánh nặng hoạt động chuyển hóa của gan. Cùng lúc gan phải hoạt động để vừa chuyển hóa thuốc vừa chuyển hóa rượu bia nên gan không thể xử lý hết lượng rượu bia trong người. Lượng rượu bia không được chuyển hóa sẽ tồn trong người và là nguyên nhân gây các bệnh viêm gan, xơ gan, ung thư gan, viêm loét dạ dày…” - ThS-BS Phượng lưu ý.

Theo ThS-BS Phượng, khi uống nhiều rượu bia thì cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng cảnh báo say rượu như đau đầu, chóng mặt. Tuy nhiên, nếu uống các thuốc giảm đau thì các loại thuốc này sẽ làm mất các triệu chứng cảnh báo say rượu. Điều này khiến người uống sẽ uống rượu bia nhiều hơn, quá ngưỡng hoạt động của gan. Do gan không thể chuyển hóa hết rượu bia khiến người uống dễ bị tác hại do chính rượu bia gây ra.

“Chưa hết, hiện một số người truyền tai “thuốc giúp uống rượu không say (disulfiram)” làm cho người uống rượu bia không có triệu chứng say. Tuy nhiên, thuốc này ức chế chức năng chuyển hóa rượu bia của gan khiến rượu bia bị ứ đọng trong cơ thể và gây hại cho người uống” - ThS-BS Phượng khuyến cáo.

 

Mẹ ân hận vì sơ cứu bỏng sai cách khiến con trai bị lột hết cả da lưng

http://khampha.vn/suc-khoe/me-an-han-vi-so-cuu-bong-sai-cach-khien-con-trai-bi-lot-het-ca-da-lung-c11a565890.html

Trong lúc bấn loạn do con bị bỏng nước sôi, chị Thoa đã lột chiếc áo con đang mặc khiến toàn bộ da lưng cháu bị bong theo chiếc áo.Hơn 1 tháng điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia, cháu Đinh Việt Hoàng (21 tháng tuổi, ở Mỹ Đức – Hà Nội) dù đã qua cơn nguy kịch, nhưng những vết bỏng do ngã vào nồi nước sôi vẫn chưa liền lại.

Chị Đinh Thị Thảo (mẹ cháu Hoàng) cho biết: “Con bị bỏng nặng và lâu hồi phục như vậy lỗi tất cả là do tôi. Giờ nghĩ lại tôi thấy rất ân hận, chỉ vì thiếu hiểu biết mà tôi đã khiến con nguy kịch".

Nhớ lại thời điểm con bị tai nạn, chị Thảo rưng rưng nước mắt kể lại: “Hôm đó là cuối tháng 7, tôi nghỉ cuối tuần nên về nhà thăm con. Vừa đun nồi nước tắm cho con, chưa kịp đổ ra chậu thì con đã bị ngã vào rồi.

Do bị ngã bất ngờ và nằm lọt thỏm trong nồi nên toàn bộ phần mông và lưng đều bị bỏng. Lúc đó, con khóc thất thanh, tôi vừa bế con ra vừa kêu khóc thảm thiết.Trong lúc bấn đoạn đó, tôi đã lột hết quần áo con đang mặc ra với hy vọng con đỡ bị ngấm nước nóng vào. Không ngờ, việc làm đó của tôi khiến con bị lột hết cả da”.Ngay sau đó, chị Thảo và gia đình đã đưa cháu đến cơ sở y tế địa phương để sơ cứu, rồi chuyển thẳng lên Viện Bỏng Quốc gia. Tại đây, các bác sĩ nhận định cháu Hoàng bị bỏng cấp độ 1 với diện tích vùng bỏng hơn 40%.

“Khi đưa ra đến viện, con tôi bị bất tỉnh tổng cộng 10 ngày, các bác sĩ nhìn cháu và lắc đầu vì khả năng cứu chữa thành công là rất ít. Lúc đó, tôi chỉ biết khóc và cầu mong bình an sẽ đến với con trai mình”, chị Thảo nói.

May mắn là sau gần 1 tháng nằm ở khoa Hồi sức tích cực, cháu Hoàng đáp ứng điều trị tốt, vượt qua giai đoạn sốc. Tuy nhiên, do bị tuột da phần lưng nên cháu Hoàng sẽ phải phẫu thuật nhiều lần có nguy cơ sẹo lồi, thời gian điều trị kéo dài.

 “Ngoài nguy cơ bị sẹo lồi, tôi rất lo lắng phần bộ phận sinh dục của cháu. Khoảng 15 ngày nữa ra viện, tôi sẽ cho con đi khám nam khoa ngay”, chị Thảo cho hay.

Các bác sĩ khoa Phục hồi chức năng cho biết, hiện tại cháu Hoàng đã được phẫu thuật ghép da 2 lần và thời gian tới sẽ tiếp tục được cấy ghép da.

Đối với việc trẻ bị bỏng nước sôi các bác sĩ khuyến cáo, khi phát hiện trẻ bị bỏng các phụ huynh nên bình tĩnh, ngâm trẻ vào nước mát khoảng 15-20 phút, hoặc đặt bé dưới vòi nước chảy 5 phút, độ sâu bỏng sẽ giảm, bớt đau rát, giảm nguy cơ gây sốc cho bé.

Đặc biệt, không nên tự ý lột bỏ quần áo, không bôi kem đánh răng, mỡ trăn khi trẻ bỏng…bởi những việc làm này ngoài nguy cơ bị nhiễm trùng, sốc bỏng thì trẻ bị tổn thương sâu thêm

 

Mở đường hầm nhỏ qua da để lấy sỏi thận

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/suc-khoe/mo-duong-ham-nho-qua-da-de-lay-soi-than.html

Bệnh viện Bưu điện (Hà Nội) vừa lấy thành công viên sỏi thận có kích thước 4 cm nhờ mở một đường hầm nhỏ 6 mm qua da bệnh nhân.Bệnh nhân nam 65 tuổi ở Hải Dương đến Bệnh viện Bưu Điện khám vì đau bên thận trái. Bệnh nhân đi khám nhiều nơi được bác sĩ tư vấn là phải mổ mở vì sỏi to 4 cm nằm bám kín trong bể thận. Tuy nhiên, vì bị bệnh tim mạch lại sợ mổ đau nên bệnh nhân tự điều trị bằng thuốc nam, bệnh không giảm mà ngày càng đau đớn. Bệnh nhân từng mổ mở lấy sỏi thận với vết sẹo dài 20 cm vắt ngang cơ thể.

Để xử trí cho bệnh nhân, các bác sĩ khoa Ngoại tiết niệu quyết định tán và lấy sỏi thận thông qua một đường hầm nhỏ 6 mm mở qua da. Sau 70 phút thực hiện thủ thuật, các bác sĩ đã tán vụn và hút hết viên sỏi ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Tiến sĩ Dương Văn Trung, Trưởng khoa Ngoại tiết niệu trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết, lấy sỏi thận qua da không phải là kỹ thuật mới tại viện. Điểm đặc biệt của ca này là bệnh nhân yếu, có bệnh tim và các bác sĩ đã sử dụng hoàn toàn siêu âm định vị sỏi, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Bệnh nhân nhanh được ra viện, không có cảm giác đau đớn.

 

Nghiên cứu mới: Có thể tiên đoán sinh non ở phụ nữ

http://vtc.vn/nghien-cuu-moi-co-the-tien-doan-sinh-non-o-phu-nu-d347520.html

Các bác sĩ có thể dự đoán được sinh non sớm sau khi nghiên cứu cho thấy phụ nữ có 'đồng hồ miễn dịch' trong thai kỳ.Những thay đổi của hệ thống miễn dịch được định rõ và có thể giúp xác định khi nào cơ thể không thích ứng như mong đợi, theo nghiên cứu của Trường Y của Đại học Stanford.Gần 10% trẻ sơ sinh ở Mỹ sinh sớm từ ba tuần hoặc nhiều hơn, nhưng các bác sĩ không có cách nào để dự đoán sinh đẻ sớm.Các bác sĩ từ lâu đã biết rằng, hệ thống miễn dịch của người mẹ tương lai sẽ điều chỉnh để ngăn cơ thể từ chối thai nhi. Nhưng không ai điều tra được toàn bộ phạm vi của những thay đổi này, hoặc liệu thời gian của họ đã được kiểm soát chặt chẽ. Nghiên cứu mới tìm hiểu lý do tại sao sinh non xảy ra và làm thế nào họ có thể ngăn ngừa được. Tiến sĩ Brice Gaudilliere, người trực tiếp nghiên cứu cho biết: "Mang thai là một trạng thái miễn dịch duy nhất. Chúng tôi thấy rằng thời gian thay đổi hệ thống miễn dịch theo một mô hình chính xác và dự đoán được trong thai kỳ bình thường. Cuối cùng, chúng tôi muốn hỏi, đồng hồ sinh học miễn dịch của bạn có chạy chậm hay quá nhanh không?".Bác sĩ Nima Aghaeepour, một giảng viên chuyên khoa gây tê, phẫu thuật và thuốc giảm đau có chia sẻ: "Thật là thú vị khi có một đồng hồ sinh học mang thai. Bây giờ chúng ta có một tham chiếu cho sự phát triển bình thường của hệ thống miễn dịch trong suốt thời kỳ mang thai, chúng ta có thể sử dụng nó làm cơ sở cho các nghiên cứu trong tương lai để hiểu được khi hệ thống miễn dịch của ai đó không thích ứng với thời kỳ mang thai theo cách chúng ta mong đợi".Các nghiên cứu trước đây cho thấy, các phản ứng miễn dịch viêm có thể giúp kích hoạt sự phát triển sớm. Nếu các nhà khoa học nhận diện được một dấu hiệu miễn dịch của sinh non sắp xảy ra, họ sẽ có thể thiết kế một xét nghiệm máu để phát hiện ra nó. Nghiên cứu sử dụng các mẫu máu thu thập được từ 18 phụ nữ mang thai đủ tháng. Mỗi phụ nữ cho 4 mẫu, một trong ba tam cá nguyệt mang thai và sáu tuần sau khi sinh. Các mẫu từ 10 phụ nữ có thai đủ tháng đã được sử dụng để xác nhận kết quả.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp đo lượng tế bào để đo đồng thời đến 50 đặc tính của mỗi tế bào miễn dịch trong các mẫu máu. Họ đếm các loại tế bào miễn dịch, đánh giá con đường truyền tín hiệu nào hoạt động mạnh nhất và xác định cách chúng phản ứng với việc kích thích các hợp chất bắt chước nhiễm virut và vi khuẩn.Với kỹ thuật mô hình hóa tiên tiến, được giới thiệu lần đầu tiên trong nghiên cứu này, họ mô tả chi tiết hệ thống miễn dịch thay đổi như thế nào trong thời kỳ mang thai. Thay vì nhóm các mẫu theo tam cá nguyệt, mô hình đã điều trị tuổi thai là một biến liên tục.Điều này cho phép các nhà nghiên cứu tính toán chính xác thời gian trong khi mang thai khi lấy mẫu. Nghiên cứu khẳng định tính miễn dịch của thai kỳ đã biết, như các tế bào giết người tự nhiên có hành động tăng cường.Các nhà nghiên cứu cũng khám phá ra một số tính năng của hệ thống miễn dịch thay đổi như thế nào. Điều này bao gồm hoạt động của con đường truyền tín hiệu STAT5 trong tế bào TCD4 tăng lên trong thời kỳ mang thai theo lịch trình chính xác, đạt mức cao hơn người bình thường.Con đường STAT5 tham gia vào việc giúp đỡ một nhóm tế bào miễn dịch khác, các tế bào T quy định để phân biệt. Nghiên cứu trước đây trên động vật cho thấy các tế bào T điều tiết rất quan trọng để duy trì sự mang thai.Bước tiếp theo sẽ là sử dụng các mẫu máu của các bà mẹ sinh con sớm để xem vị trí quỹ đạo của chúng có khác nhau.Giáo sư Gaudilliere cho biết: "Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc tìm hiểu chính xác hơn những gì đang xảy ra rất sớm và rất muộn trong thời kỳ mang thai. Chúng tôi muốn biết nếu có thực sự là một chuyển đổi chúng ta có thể nắm bắt, một điểm ngọt ngào nơi độ lệch từ các tiêu chuẩn sẽ là tối đa với bệnh lý."Hệ miễn dịch không đơn độc, và chúng tôi rất quan tâm đến việc mô tả sự tác động của nó với các khía cạnh khác của sinh học của các bà mẹ, như di truyền học, sự trao đổi chất và cộng đồng vi sinh vật của cơ thể để đưa ra một cách toàn diện đồng hồ sinh học mang thai”, Tiến sĩ Aghaeepour cho biết.

 

Thuốc giả hoành hành trên toàn cầu như thế nào

http://www.phapluatplus.vn/thuoc-gia-hoanh-hanh-tren-toan-cau-nhu-the-nao-d52009.html

Từ châu Phi đến châu Âu, thuốc giả khiến khoảng 100.000 đến một triệu người

Bạn hãy thử tưởng tượng mình có một đứa con bị sốt rét đang sốt cao, đổ mồ hôi, nôn mửa, co giật. Cứ ngỡ không phải lo lắng vì đã đi mua thuốc, bạn cuối cùng lại phải chứng kiến đứa trẻ lịm dần vì số thuốc kia hóa ra không phải thuốc thật. Đây chính là "hiện thực tàn nhẫn" của ngành công nghiệp thuốc giả trị giá hàng chục tỷ USD đang hoành hành khắp thế giới, BBC đưa tin.

"Làm giả thuốc nguy cơ thấp, lợi nhuận cao nên thu hút doanh nghiệp và tổ chức tội phạm", ông John P. Clark, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc an ninh một tập đoàn dược phẩm lớn nói với CNN. Chạy theo món hời khổng lồ, không ít nhà sản xuất sẵn sàng làm ra những loại thuốc gây hại sức khỏe con người mà bất cứ ai cũng dễ dàng tìm thấy trên Internet, thậm chí ngay tiệm thuốc gần nhà.

Rất khó để biết chính xác lượng người tử vong vì thuốc giả mỗi năm song giới chuyên gia nhận định con số này vào khoảng 100.000 đến một triệu trường hợp. Nguy hiểm hơn, nếu như ngày trước thuốc giả chỉ hạn chế trong mảng thuốc tăng cường sức khỏe thì ngày nay mọi loại dược phẩm đều có nguy cơ bị làm giả.

Với bề ngoài giống hệt thuốc thật khó phân biệt bằng mắt thường, thuốc giả chứa không đủ hoặc hoàn toàn không chứa dược chất. Ngay cả khi chứa dược chất, nó vẫn có khả năng gây chết người bởi liều lượng không chính xác dẫn đến tình trạng kháng thuốc, vấn đề đặc biệt nghiêm trọng đối với các bệnh truyền nhiễm như sốt rét và lao.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê một phần ba thuốc sốt rét ở vùng cận Sahara là giả. Chúng len lỏi khắp các nhà thuốc, phòng khám cùng hệ thống bán hàng qua mạng, khiến hơn 120.000 người châu Phi tử vong hàng năm. Năm 2004, nhiều bệnh nhân sốt rét và HIV ở Nam Phi qua đời vì uống nhầm thuốc giả làm từ phấn trắng, bột talc, sơn đường cùng kim loại nặng.

Năm 2012, thuốc tim giả khiến 120 công dân Pakistan mất mạng. Tại Ấn Độ, 8.000 người chết trong vòng năm năm vì kháng sinh dùng sau phẫu thuật thật ra là bột mì.

Từ tháng 12/2014 đến tháng 8/2015, hơn 1.000 bệnh nhân Congo nhập viện với triệu chứng cứng cổ vốn phổ biến ở bệnh viêm màng não. Cuộc điều tra tiến hành tháng 3/2017 cho thấy họ đã uống phải thuốc chống loạn thần haloperidol dẫn đến những cơ co thắt không tự chủ ở mặt, cổ, cánh tay mặc dù bao bì bên ngoài ghi thuốc an thần diazepam (tên thị trường Valium).

Gần đây nhất, tháng 7 vừa qua, chính phủ Uganda phát hiện thuốc ung thư Avastin và Sutent giả được bày bán công khai ngay gần "gần các trung tâm điều trị ung thư tại thủ đô Kampala".

Không riêng nước nghèo mới bị thuốc giả tấn công. Theo bà Pernette Bourdillon Esteve, chuyên gia phân tích từ Hệ thống Giám sát Toàn cầu thuộc WHO, thuốc giả, kém chất lượng được sản xuất và phân phối ở mọi quốc gia với các mức độ khác nhau.

Mỹ nổi tiếng quản lý thuốc tốt với chưa tới 1% thuốc không đạt chuẩn. Tuy nhiên, chỉ 0,001% trong số bốn tỷ đơn thuốc được kê mỗi năm tiếp xúc với dược phẩm giả cũng đủ gây rủi ro cho hàng chục nghìn người.

Năm 2005, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ thu hồi 18 triệu vỉ thuốc hạ mỡ máu Lipitor giả. Hai năm sau, thuốc làm loãng máu heparin giả giết chết 149 công dân nước này. Năm 2012, thuốc ung thư Avastin giả xuất hiện ở California, Illinois, Texas còn thuốc steroid kém chất lượng làm 11 người tử vong và 100 người khác nhập viện ở Boston. Đến năm 2016, có 20 người qua đời do dùng thuốc giảm đau giả chứa fentanyl mạnh hơn heroin 50 lần.

Châu Âu cũng không tránh khỏi vấn nạn thuốc giả dù là thị trường khó tính. Năm 2010, có 34 triệu viên thuốc giả bị bắt giữ tại lục địa già. Ở các nước Tây Âu, người dân chi 10,5 tỷ euro mỗi năm để mua thuốc có nguồn gốc bất hợp pháp phần lớn là thuốc giả từ mạng Internet hay câu lạc bộ đêm.

Ngoài tác động tiêu cực đến sức khỏe bệnh nhân, thuốc giả còn gây áp lực lên những nhà sản xuất chân chính và đôi khi đẩy họ ra khỏi thị trường.

Để ngăn chặn thuốc giả, nhiều giải pháp đã được đưa ra mà nổi bật là hệ thống tra cứu mã thuốc qua điện thoại mPedigree và Sproxil. Tuy nhiên, Bright Simons, người tạo ra mPedigree thừa nhận: "Ngành công nghiệp thuốc giả vô cùng khổng lồ. Những gì chúng tôi làm như muối bỏ bể".

Ông Simons cũng cho rằng nạn tham nhũng ở một số quốc gia tạo điều kiện cho thuốc giả lan tràn. Nhà báo Roger Bate từ CNN thì lo ngại chính phủ sẽ không dám mạnh tay đối với các công ty thuốc giả bởi khoản thuế cũng như số việc làm họ tạo ra.

Chưa kể, mức phạt cho tội làm thuốc giả còn quá nhẹ so với buôn ma túy hay buôn người. Hoặc dù có nặng, người ta cũng rất khó phát hiện thuốc giả bởi người uống thuốc vốn đã thường xuyên đau ốm còn bằng chứng đã bị nuốt mất. Trên thực tế, nếu một người mắc bệnh tim mạch tử vong vì lên cơn đau tim, chẳng ai nghĩ đến chuyện phân tích thuốc.

Cuối cùng, cho tới khi các nhà quản lý thực sự ra tay, bệnh nhân vẫn phải chấp nhận đối mặt với mọi rủi ro có thể xảy ra.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 1872

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51918

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5939612

Quảng cáo