Điểm báo điện tử ngày 05/10/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

10:22 ICT Thứ hai, 18/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 05/10/2017

Thứ năm - 05/10/2017 15:22
Bộ trưởng Y tế tiếp Quốc vụ khanh Ngoại thương Vương quốc Bỉ; Sức khỏe, dân số là chủ đề quan trọng của Hội nghị Trung ương 6; Thống nhất mô hình CDC tuyến tỉnh; TPHCM: Vắc xin 5 trong 1 được cung ứng trở lại; Sốt xuất huyết ở Cần Thơ vẫn tăng mạnh; Sau bão số 10, Hà Tĩnh bùng phát dịch sốt xuất huyết; Hà Nội: Dịch tay chân miệng bùng phát mạnh; Kiên quyết thu hồi những chi phí BHYT không đúng quy định; ...
Bộ trưởng Y tế tiếp Quốc vụ khanh Ngoại thương Vương quốc Bỉ

http://suckhoedoisong.vn/bo-truong-y-te-tiep-quoc-vu-khanh-ngoai-thuong-vuong-quoc-bi-n136931.html

Chiều tối ngày 4/10/2017, tại Hà Nội, Bộ trưởng Y tế PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi tiếp ngài Pieter De Crem, Quốc vụ khanh Ngoại thương, Bộ Ngoại giao và châu Âu, Vương quốc Bỉ.

Tháp tùng ngài Quốc vụ khanh trong chuyến thăm lần này còn có Đại sứ Bỉ Jehanne Roccas, Phó Thị trưởng Knokke Heist- ông Anthony Wittesaele,...

Tại buổi làm việc, ngài Quốc vụ khanh Ngoại thương, Bộ Ngoại giao và châu Âu, Vương quốc Bỉ cho biết mối quan hệ giữa hai bên ngày càng phát triển và mong muốn cùng trao đổi để thúc đẩy hợp tác y tế giữa hai bên.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hoan nghênh chuyến thăm của ngài Quốc vụ khanh và ủng hộ việc tăng cường hợp tác thương mại, chăm sóc sức khỏe giữa ngành y tế hai nước.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong thời gian tới, Bộ Y tế Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Vương quốc Bỉ trong các lĩnh vực là thế mạnh của Bỉ như: Đào tạo đại học và sau đại học, An sinh xã hội-Bảo hiểm y tế, Phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu, dược và trang thiết bị y tế.

Hai bên mong muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện hai dự án về bác sĩ gia đình và sử dụng thuốc an toàn. Hai bên cũng sẽ đẩy mạnh công tác đào tạo, trao đổi chuyên gia giữa các đại học y của Bỉ và Việt Nam cũng như trao đổi thông tin nghiên cứu trong lĩnh vực y tế công cộng.

Ngài Quốc vụ khanh cho biết, Vương quốc Bỉ mong muốn được tham gia đấu thầu thuốc tại các bệnh viện ở Việt Nam và mong muốn cung ứng vắc xin cho Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ mong muốn, thời gian tới, Bỉ hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong sử dụng liệu pháp Proton trong điều trị ung thư.

Hợp tác y tế Việt Nam-Bỉ từ năm 2010 đến nay

*Chính phủ Bỉ hỗ trợ cho vay vốn ODA ưu tiên giúp Việt Nam xây dựng các trung tâm y học hạt nhân, lắp đặt các máy Cyclotron, PET/CT tại Bệnh viện 108, BVĐK tỉnh Kiên Giang, Bệnh viện 115 tp.HCM, Bệnh viện TW Huế.

*Các cơ sở y tế của Việt Nam có hợp tác với Đại học Liège, Libre Bruxelles; Viện Y học Nhiệt đới Anwerpt; Handicap International trong nghiên cứu, đào tạo, trao đổi chuyên gia, thực tập sinh, hỗ trợ chương trình phòng chống bệnh Phong; phục hồi chức năng cho người tàn tật và bệnh sốt rét tại Việt Nam.

*Hợp tác y tế Việt Nam và Vương quốc Bỉ, trong đó có hợp tác với vùngWallonie Bruxelles: cấp học bổng, trao đổi chuyên gia; hợp tác giữa các Trường Đại học Liège, Libre Bruxelles, Louvain,... với Đại học Dược Hà Nội, BVĐK Thái Nguyên, Đại học Y Thái Nguyên, Sở Y tế TP.HCM, Bệnh viện Bộ NN&PTNT... về đào tạo, xây dựng mô hình bác sĩ gia đình.

*Hiện nay, Bộ Y tế có 2 dự án hợp tác với Wallonie Bruxelles: Dự án “Xây dựng Bộ môn Bác sĩ Gia đình” tại BVĐK Thái Nguyên- Đại học Y dược Thái Nguyên. Dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc an toàn, hợp lý tại bệnh viện thông qua việc tăng cường năng lực cho cán bộ y tế về chăm sóc dược” tại Đại học Dược Hà Nội.

 

Sức khỏe, dân số là chủ đề quan trọng của Hội nghị Trung ương 6

http://tuoitre.vn/suc-khoe-dan-so-la-chu-de-quan-trong-cua-hoi-nghi-trung-uong-6-20171004112600764.htm

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gợi mở, nhấn mạnh một số vấn đề để Trung ương quan tâm trong quá trình thảo luận, xem xét, quyết định, trong đó có những vấn đề tác động trực tiếp đến đời sống nhân dân.

Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII khai mạc sáng nay 4-10 sẽ thảo luận, cho ý kiến về một loạt vấn đề kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách, bộ máy và đời sống quan trọng.

Trong 5 vấn đề được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gợi mở, nhấn mạnh trong bài phát biểu khai mạc, sức khỏe và dân số là 2 vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh. 

Vận dụng cơ chế thị trường trong chăm sóc sức khỏe nhân dân 

Trung ương Đảng nhận định đây là vấn đề quan trọng đặc biệt.Trên cơ sở các nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành trung ương Đảng về sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, công tác này thời gian qua đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Việt Nam được quốc tế đánh giá là điểm sáng về thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tuy nhiên, trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân đã bộc lộ không ít yếu kém, khuyết điểm, để xảy ra một số sự việc, sự cố gây bức xúc xã hội.

Tại hội nghị này, Trung ương sẽ bàn và ra nghị quyết xác định quan điểm, mục tiêu và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để làm tốt hơn nữa công tác này.

Tổng bí thư chỉ rõ, cần khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, sự hưởng ứng tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và toàn dân; vai trò chủ đạo của các bệnh viện, cơ sở y tế công lập; ý nghĩa, tầm quan trọng của việc vận dụng đúng đắn cơ chế thị trường để huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực cho bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân gắn với bảo đảm định hướng XHCN...

"Cần kết hợp tốt hơn nữa giữa phòng bệnh và chữa bệnh; giữa chăm sóc và bảo vệ; giữa đông y và tây y; giữa y tế cơ sở với y tế các tuyến trên; giữa đầu tư ngân sách nhà nước với tăng cường tự chủ, xã hội hóa; giữa y tế toàn dân với đào tạo các bác sĩ, chuyên gia giỏi, đầu ngành...", Tổng bí thư nói.

Có nên duy trì chính sách mỗi cặp vợ chồng chỉ có 2 con

Trung ương nhận định trong 25 năm qua, chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình, với trọng tâm là mỗi cặp vợ chồng chỉ có 2 con, đã đạt những kết quả, thành tựu nhưng vẫn còn không ít hạn chế, yếu kém, cũng như phát sinh những vấn đề mới cần kịp thời có định hướng xử lý.

Đó là mức sinh giữa các vùng còn có sự chênh lệch đáng kể. Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tăng nhanh, đã ở mức nghiêm trọng và ngày càng lan rộng. Nước ta đang bước vào thời kỳ "già hóa dân số", đứng trước nguy cơ "chưa giàu đã già", bỏ lỡ cơ hội của "thời kỳ dân số vàng". 

Quản lý dân số, quản lý di cư, nhất là di cư tự do cũng còn nhiều bất cập.Chất lượng dân số, nhất là chiều cao và thể lực chậm được cải thiện. Tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống còn xảy ra ở một số vùng dân tộc ít người; tỉ lệ người bị khuyết tật trong dân số còn cao...

Đề nghị Trung ương đi sâu thảo luận vấn đề này, Tổng bí thư gợi mở: Chuyển trọng tâm từ chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển; chuyển trọng tâm từ giảm tăng dân số thông qua việc thực hiện triệt để, đồng loạt chính sách mỗi cặp vợ chồng chỉ có 2 con sang kiểm soát quy mô, nâng cao chất lượng dân số bằng chính sách duy trì mức sinh thay thế. 

Tổng bí thư đặc biệt lưu ý tính khả thi, phù hợp của mục tiêu lựa chọn và các chính sách, biện pháp đã đề ra, đặc biệt là phương án lựa chọn về quy mô dân số và các chính sách bảo đảm giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về dân số như: Duy trì mức sinh thay thế; đưa tỉ lệ giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên; tận dụng tốt nhất điều kiện cơ cấu dân số vàng; thích ứng với già hóa dân số; quản lý tốt di cư, nhất là di cư tự do; nâng cao chất lượng dân số...

 

Thống nhất mô hình CDC tuyến tỉnh

http://nhandan.com.vn/xahoi/item/34298902-thong-nhat-mo-hinh-cdc-tuyen-tinh.html

Theo Thông tư 26/2017/TT-BYT, mô hình tổ chức Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố (CDC) sẽ được triển khai đồng loạt trong cả nước trên cơ sở hợp nhất các trung tâm, đơn vị sự nghiệp y tế công lập có cùng chức năng quản lý về y tế dự phòng. Việc hợp nhất vừa phù hợp cách thức tổ chức như các nước trên thế giới vừa giúp kiện toàn hệ thống y tế địa phương theo hướng tinh gọn đầu mối, hoạt động hiệu quả hơn.

Theo TS Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), tại hầu hết các tỉnh, thành phố đều có nhiều đơn vị sự nghiệp cùng có chức năng quản lý về y tế dự phòng. Từ đó dẫn đến nhiều đầu mối trong việc thực hiện chuyên môn, nhiều cán bộ lãnh đạo và tăng chi phí, nhưng hiệu quả hoạt động lại chưa cao, trong khi mô hình bệnh tật có nhiều thay đổi. Thống kê cho thấy trung bình một tỉnh, thành phố có khoảng sáu đơn vị hoạt động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, một số tỉnh lên tới chín, mười, thậm chí 12 đơn vị như: trung tâm y tế dự phòng, trung tâm kiểm dịch y tế, trung tâm phòng, chống HIV/AIDS, trung tâm sức khỏe sinh sản, trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe, trung tâm phòng, chống bệnh xã hội...

Nhằm thu gọn đầu mối cũng như để đáp ứng kịp thời những thay đổi về nhu cầu chăm sóc sức khỏe, mô hình bệnh tật, cơ chế hoạt động, quản lý, đầu tư, tài chính… và hội nhập quốc tế, Bộ Y tế ban hành Thông tư 26/2017/TT-BYT hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố CDC. Theo đó mỗi CDC có 12 khoa, phòng chuyên môn có chức năng triển khai thực hiện các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm; phòng, chống tác động của các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe; quản lý sức khỏe cộng đồng; khám, phát hiện, điều trị dự phòng và các dịch vụ y tế khác có liên quan.

Các chuyên gia lĩnh vực phòng, chống dịch bệnh đánh giá, việc thành lập CDC tuyến tỉnh là bước đi cần thiết nhằm tinh giản bộ máy nhân sự cồng kềnh hiện nay; đồng thời đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Theo tính toán của Bộ Y tế, tính trung bình mỗi tỉnh hiện có sáu đơn vị, với sáu giám đốc và khoảng 18 phó giám đốc. Khi hợp nhất để tổ chức theo mô hình CDC thì chỉ còn một giám đốc và ba phó giám đốc, khi đó sẽ dôi ra năm giám đốc và khoảng 15 phó giám đốc; cả nước sẽ dôi ra khoảng 1.200 cán bộ lãnh đạo, chưa kể hàng nghìn cán bộ cấp trưởng, phó khoa, phòng và viên chức thuộc các bộ phận khác như hành chính, kế toán, lái xe... Hiện cả nước có 26 tỉnh, thành phố đã hợp nhất các trung tâm, đơn vị có chức năng phòng, chống dịch bệnh để hoạt động theo mô hình CDC. Trên thực tế, một số địa phương đã tiến hành hợp nhất trước khi có Thông tư 26/TT-BYT, cho nên có tên gọi khác nhau (như Hà Nội, sau khi hợp nhất vẫn giữ tên gọi là Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, việc hợp nhất như vậy sẽ tập trung cán bộ chuyên môn, cơ sở vật chất, trang thiết bị... giúp người dân được theo dõi sức khỏe bởi một đơn vị thống nhất. Sau hợp nhất sẽ dư thừa nhiều chức danh như: tổ chức, hành chính, kế toán..., do vậy sở y tế các tỉnh, thành phố cần xây dựng phương án nhân sự hợp lý, nhất là phải có đề án vị trí việc làm để bảo vệ quyền lợi của người lao động. Theo TS Phạm Văn Tác, việc hợp nhất các đơn vị sẽ dẫn đến có người bị thôi chức giám đốc hay phó giám đốc, nhưng làm cho đội ngũ cán bộ chuyên môn tinh nhuệ hơn, người dân được chăm sóc sức khỏe hiệu quả và kịp thời hơn. Bộ Y tế cũng đề nghị địa phương chỉ giảm những người không làm công tác chuyên môn, không được tinh giản đội ngũ bác sĩ.

Tại hội nghị triển khai Thông tư 26/TT-BYT tại hai khu vực phía bắc và phía nam mới đây, đại diện lãnh đạo một số UBND tỉnh, thành phố cho rằng, việc hợp nhất đang khiến các địa phương lúng túng trong sắp xếp, bố trí nhân lực để bảo đảm quyền lợi của người lao động. Bên cạnh đó, một số địa phương gặp khó khăn về cơ chế tài chính để đáp ứng việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của đơn vị phù hợp với mô hình tổ chức sau khi được kiện toàn... cho nên sẽ thận trọng, nghiêm túc và theo đúng lộ trình.

Việc kiện toàn, tổ chức lại các đơn vị theo mô hình CDC được hoàn thành trước ngày 1-1-2021.

 

Chính phủ lần thứ 3 chỉ đạo làm rõ sai phạm của ngành y tế Gia Lai

http://vov.vn/xa-hoi/chinh-phu-lan-thu-3-chi-dao-lam-ro-sai-pham-cua-nganh-y-te-gia-lai-678954.vov

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo tỉnh Gia Lai kiểm tra, làm rõ việc chênh lệch,

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục kiểm tra, làm rõ sai phạm trong việc mua sắm trang thiết bị y tế và đấu thầu thuốc tại Sở Y tế tỉnh này.

Văn bản số 10056/VPCP-V.I, ngày 3/10 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo tỉnh Gia Lai kiểm tra, làm rõ việc chênh lệch, đội giá của các trang thiết bị, vật tư y tế đã mua sắm. Đồng thời, yêu cầu tỉnh nêu rõ các thiếu sót, hạn chế và vi phạm trong việc mua sắm thiết bị, đấu thầu thuốc tại ngành y tế Gia Lai từ các năm 2010-2015 đã được xử lý, khắc phục hay chưa.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Gia Lai chỉ đạo thanh, kiểm tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, đấu thầu thuốc trong hai năm 2016 và 2017. Từ năm 2018 trở đi, tỉnh phải đưa việc thanh tra ngành y tế vào kế hoạch thanh tra hàng năm.

Đây là lần thứ 3, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo kiểm tra, làm rõ những sai phạm của ngành y tế Gia Lai. Hai văn bản trước là vào tháng 3 và tháng 6 năm nay.

Trước đó, từ ngày 19/9-17/11/2016, Kiểm toán Nhà nước đã có đợt kiểm toán chuyên đề tại tỉnh Gia Lai về công tác mua sắm, quản lý, sử dụng thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị y tế và hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn 2013-2015 tại Sở Y tế và các Bệnh viện tuyển tỉnh.

Kiểm toán đã chỉ ra nhiều dấu hiệu sai phạm của ngành y tế Gia Lai, bao gồm đấu thầu thuốc, mua sắm trang thiết bị và đầu tư xây dựng với tổng số tiền khoảng 56,7 tỷ đồng.

Kiểm toán cũng xác định có dấu hiệu sai phạm của UBND tỉnh Gia Lai khi ra Thông báo số 01/TB-UBND ngày 4/1/2013 để chỉ đạo đấu thầu theo hình thức trọn gói trái với Thông tư Liên tịch số 01 năm 2012 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính, dẫn đến thất thoát số tiền gần 10,8 tỷ đồng.

Những thông tin liên quan tới dấu hiệu sai phạm của ngành y tế Gia Lai thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong và ngoài tỉnh.

Một phần là vì số tiền sai phạm lớn, phần khác là bởi đúng 5 năm trước, 9 cán bộ, lãnh đạo cao nhất của tại Sở Y tế Gia Lai đã phải đi tù vì liên quan tới số tiền tham nhũng hơn 8,5 tỷ đồng từ đấu thầu thuốc./.

 

Phát hiện 3 phòng khám răng không phép tại Tân Bình

http://tuoitre.vn/phat-hien-3-phong-kham-rang-khong-phep-tai-tan-binh-20171004181619344.htm

Đó là Phòng khám nha khoa Ánh Linh (57 Bành Văn Trân, P.7), Phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt Phương An (95 Bàu Cát, P.14) và Phòng khám nha khoa Nhân Tâm (22 Phạm Văn Bạch, P.15).

Ngày 4-10, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết từ phản ánh của người dân, Thanh tra Sở đã kiểm tra đột xuất ba cơ sở trên.Cả ba cơ sở đều không xuất trình được giấy phép hoạt động, các cá nhân tham gia điều trị cho bệnh nhân không xuất trình được chứng chỉ hành nghề, bằng cấp chuyên môn.

Thanh tra Sở đã xác lập hành vi vi phạm hành chính đối với các cá nhân liên quan, yêu cầu ba phòng khám trên ngưng ngay hoạt động khám chữa bệnh và che chắn biển hiệu cho đến khi bổ sung đầy đủ hồ sơ pháp lý. Đồng thời, mời các cá nhân vi phạm lên làm việc.

 

Gia Lai: Bé 1 tuổi tử vong trong khi nằm viện theo dõi đầy hơi, chướng bụng

http://dantri.com.vn/suc-khoe/be-1-tuoi-tu-vong-trong-khi-nam-vien-theo-doi-day-hoi-chuong-bung-20171004102047347.htm

Ngày 4/10, bác sĩ Lý Minh Thái, Giám đốc Bệnh Viện Nhi Gia Lai cho biết sẽ họp hội đồng chuyên môn để làm rõ cái chết của cháu P.Đ.P (13 tháng tuổi, trú phường Hội Phú, TP Pleiku, Gia Lai).

Theo người nhà, cháu P. nhập viện đêm ngày 27/9, sau khi nhập viện, bác sĩ thăm khám và nói cháu bị đầy hơi, chướng bụng và yêu cầu để theo dõi. Đến khi cháu có triệu chứng nặng hơn (không ăn được, ăn xong ói), các bác sĩ siêu âm nhưng không phát hiện bất thường gì.

Sau 3 ngày nhập viện, thấy tình trạng sức khỏe cháu yếu đi, gia đình xin chuyển viện nhưng không được đồng ý. Đến rạng sáng ngày 2/10, cháu P. tử vong.

Người nhà cho rằng nguyên nhân cháu P. tử vong là do bác sĩ chủ quan, không để ý tới việc cháu từng bị viêm phổi, có biểu hiện bệnh tim.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân trí, bác sĩ Lý Minh Thái, Giám đốc Bệnh Viện Nhi Gia Lai, cho biết: Trước đây cháu P. đã nhập viện với bệnh lý lồng ruột. Khi tháo lồng, các bác sĩ đã phát hiện cháu có triệu chứng choáng tim, suy tim.

Sau khi cấp cứu khoảng 10 ngày, các bác sĩ đã hướng dẫn người nhà đưa cháu đi bệnh viện tuyến trên để kiểm tra vì tại bệnh viện vẫn chưa đầy đủ các thiết bị.

Vào ngày 27/9, cháu P. tiếp tục nhập viện cũng với bệnh lý về đường ruột. Các bác sĩ đã biết triệu chứng bệnh tim trước đó và nhận định can thiệp thì cũng sẽ xảy ra trường hợp như lần trước.

Về việc gia đình phản ánh xin chuyển tuyến nhưng không được đồng ý, bác sĩ Thái cho biết: "Gia đình xin chuyển vào đêm thứ 7. Lúc này cháu P. chưa bị choáng tim mà mới chỉ là bệnh nền - tức là chỉ khi có can thiệp mà bệnh bộc phát thì mới nặng. Thêm vào đó, nếu chuyển tuyến vào Bệnh viện Nhi đồng 2 phải báo trước tình trạng bệnh. Vào thời điểm đó mà chuyển thì chắc sẽ không được nhận".

Cũng theo bác sĩ Thái, đúng ra theo quy định phải 15 ngày mới thành lập hội đồng để đánh giá nhưng với trường hợp này, gia đình có thắc mắc nên bệnh viện sẽ làm sớm để trả lời cho gia đình.

 

Bogan Actiso Forte của Công ty CP Dược phẩm liên doanh Việt - Pháp bị thu hồi

http://www.giadinhvietnam.com/bogan-actiso-forte-cua-cong-ty-cp-duoc-pham-lien-doanh-viet--phap-bi-thu-hoi-d118844.html

Ba lô sản phẩm Bogan Actiso Forte của Công ty CP Dược phẩm liên doanh Việt Pháp bị Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ra quyết định thu hồi...

Cục An toàn Thực phẩm vừa ban hành Quyết định số 743/QĐ-ATTP về việc thu hồi 03 lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bogan Actiso Forte của Công ty CP Dược phẩm liên doanh Việt Pháp có địa chỉ tại số 69C1, Khu đô thị Đại Kim Định Công (Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội).

 Lô sản phẩm Bogan Actiso Forte của Công ty CP Dược phẩm liên doanh Việt Pháp bị thu hồi có giấy xác nhận công bố số 19330/2015/ATTP-XNCB (Lô sản xuất 020417, NSX:040617, HSD: 060420; Lô sản xuất 01/06/2016; Lô sản xuất: 010516, NSX: 260516, HSD: 280519). Theo Cục ATTP, ba lô sản phẩm này bị thu hồi vì lý do vi phạm về ghi nhãn.

Thời gian thực hiện thu hồi sản phẩm là 14 ngày (kể từ ngày 29/9/2017), Công ty CP dược phẩm liên doanh Việt Pháp phải chịu trách nhiệm thu hồi và xử lý sản phẩm vi phạm, báo cáo kết quả thu hồi về Cục An toàn thực phẩm.

Cục An toàn thực phẩm cho biết hiện đã thông báo các lô sản phẩm thuộc diện thu hồi nêu trên đến Sở Y tế/ Chi Cục ATVSTP các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Tp.HCM để giám sát thu hồi; việc xử lý cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm sẽ được thực hiện nghiêm theo quy định.

 

Bộ Y tế yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm vụ tử vong sau cỗ ăn hỏi tại Hà Giang

http://dantri.com.vn/suc-khoe/bo-y-te-yeu-cau-truy-xuat-nguon-goc-thuc-pham-vu-tu-vong-sau-co-an-hoi-tai-ha-giang-20171004232902058.htm

Ngày 4/10, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, liên quan đến vụ 3 người tử vong sau ăn cỗ đám hỏi, Bộ Y tế  đề nghị điều tra, xử lý và tăng cường kiểm soát ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Theo đó, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã đề nghị đồng chí Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân và đồng chí Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp việc cấp cứu và điều trị tích cực cho các bệnh nhân, đối với các bệnh nhân có biểu hiện xấu cần chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời.

Ông Phong yêu cầu địa phương cần điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc. Theo đó, cần phải truy xuất nguồn gốc thực phẩm; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định và công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Tại Hà Giang cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện vệ sinh ăn uống; vệ sinh trong chế biến, bảo quản thức ăn; bảo đảm nguồn nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chế biến ăn ngay và nguồn nước chế biến an toàn; không sử dụng thức ăn tái, sống, nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm nghi ngờ ô nhiễm để chế biến thức ăn, đặc biệt là tại các bữa ăn cỗ cưới, đám ma...

Ngành y tế Hà Giang cũng cần tăng cường thanh tra, kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch ăn uống, bữa ăn tập trung đông người, tiệc cưới, đám giỗ…; chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Trước đó, vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ngày t 1/10 tại gia đình ông Lý Seo Hỏa ở thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Nhà ông Lý Seo Hỏa tổ chức ăn hỏi cho con trai. Bữa cơm có khoảng 60 người tham gia, thức ăn gồm thịt lợn xào, canh xương nấu đu đủ, uống rượu gạo và cơm tẻ.

Sau khi ăn cơm ở đám ăn hỏi xong, đến 4h sáng 3/10 có 3 người xuất hiện triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng và nôn ra thức ăn, kèm theo dịch và lẫn máu sau đó tử vong.

Đến nay đã có 48 trường hợp phải nhập viện sau khi ăn cỗ hỏi tại nhà ông Lý Seo Hoả.

Được biết, hiện ngành y tế Hà Giang đã lấy mẫu thức ăn và bệnh phẩm xét nghiệm tìm nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm trên. Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Vị Xuyên, Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên tổ chức khám sàng lọc, tiên lượng bệnh nhân, kịp thời bệnh nhân về vào Trạm y tế xã Thượng Sơn sơ cứu ban đầu, sau đó đưa đến bệnh viện để xử lý cấp cứu, điều trị theo phác đồ chống độc.

 

Vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cỗ: Số người nhập viện đã tăng lên 51, số người tử vong 3

http://doisongvietnam.vn/vu-ngo-doc-thuc-pham-sau-khi-an-co-so-nguoi-nhap-vien-da-tang-len-51-nguoi-tu-vong-3-nguoi-29839-3.html

Hiện số người nhập viện trong vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cỗ ở Hà Giang đã tăng lên 51 người. Trước đó, đã có 3 người tử vong vào ngày hôm qua.

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn ở Hà Giang, tối 4/10, ông Bùi Văn Toán, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên cho biết đã có 3 người tử vong, 51 người phải nhập viện sau khi ăn lễ hỏi ở Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Trả lời trên báo Tin tức, ông Bùi Văn Toán cho biết thêm, các bệnh nhân đang điều trị đều có biểu hiện nhẹ, không ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên, để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra, các bệnh nhân phải nằm viện để theo dõi ít nhất 72 giờ, nếu tiến triển tốt sẽ cho xuất viện, bệnh nhân có biểu hiện xấu sẽ được chuyển lên tuyến trên.

Được biết, hầu hết các bệnh nhân này đều là người dân tộc thiểu số, đời sống còn rất nhiều khó khăn nên Bệnh viện đã tổ chức nấu ăn miễn phí cho các bệnh nhân. Về kinh phí điều trị, các bệnh nhân sẽ được hưởng theo chế độ bảo hiểm y tế.

Trước đó, trên báo điện tử Công lý, ông Toán cũng cho hay, BV đã tổ chức nấu ăn tập trung cho các bệnh nhân trên và các bữa ăn này hoàn toàn miễn phí Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đã cử 1 kíp chuyên ngành Hồi sức tích cực và chống độc hỗ trợ chuyên môn tại chỗ cho BVĐK huyện Vị Xuyên xử trí, cấp cứu bệnh nhân.

Được biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Hà Giang đã khẩn trương chỉ đạo Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Hà Giang, phối hợp với UBND huyện Vị Xuyên, BVĐK huyện Vị Xuyên xử lý cấp cứu, điều trị theo phác đồ, không để các bệnh nhân bị ngộ độc tử vong. Đồng thời, lấy mẫu thức ăn và bệnh phẩm xét nghiệm tìm nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm trên.

Trước đó, ngày 1/10, gia đình ông Lý Seo Hỏa, thôn Lùng Vùi (xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) tổ chức ăn hỏi cho con trai. Trong bữa cơm có khoảng 60 người cùng ăn gồm các món: Thịt lợn xào; canh xương nấu đu đủ; uống rượu gạo và cơm tẻ.

Đến 4h ngày 3/10 có một số người xuất hiện triệu chứng: Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng và nôn ra thức ăn, kèm theo dịch và lẫn máu. Có 3 người đã tử vong là ông Lý Seo Hòa A (59 tuổi); ông Vừ Seo Sử (42 tuổi) và ông Kháng Minh Pao (47 tuổi) đều là dân tộc Mông, thường trú tại xã Thượng Sơn (huyện Vị Xuyên).

 

An Giang: Phát hiện chả đòn chay sử dụng hàn the

http://dantri.com.vn/suc-khoe/phat-hien-cha-don-chay-su-dung-han-the-20171004062227244.htm

Ngày 3/10, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh An Giang cho biết, vừa phát hiện một cơ sở chuyên sản xuất chả đòn dùng cho người ăn chay có sử dụng hàn the.

Theo đó, cơ sở vi phạm do ông Hồ Văn Hà (tổ 1, ấp Tân Thạnh, xã Tân Trung, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) làm chủ. Kết quả kiểm tra mẫu sản phẩm dương tính với hàn the.Đây là cơ sở sản xuất chả đòn chay quy mô lớn và nhiều năm liền ở huyện Phú Tân.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Chí Công, Chi cục trưởng Chi Cục ATVSTP tỉnh An Giang, cho biết: “Hiện Chi cục ATVSTP đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tiếp tục xử lí theo thẩm quyền. Lãnh đạo UBND tỉnh An Giang đã chỉ đạo ngành chức năng kiên quyết xử lý đối với những tổ chức, cá nhân làm ăn gian dối, sử dụng phụ gia và chất cấm nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng”.

Căn cứ vào các quy định hiện hành, cơ sở trên sẽ bị xử phạt hành chính với số tiền từ 30 - 40 triệu đồng và buộc ngừng hoạt động trong vòng 3 tháng.

 

TPHCM: Vắc xin 5 trong 1 được cung ứng trở lại

http://dantri.com.vn/suc-khoe/tphcm-vac-xin-5-trong-1-duoc-cung-ung-tro-lai-20171004141257389.htm

Sau nhiều tuần tạm thời bị gián đoạn, các đơn vị phân phối đã cung cấp nguồn vắc xin 5 trong 1 đáp ứng nhu cầu của người dân.Thiếu vắc xin trong thời gian ngắn ít ảnh hưởng đến tâm lý của các bậc phụ huynh trong việc chủng ngừa cho con.

Như Dân trí đã thông tin trong bài viết: “TPHCM tạm thời gián đoạn vắc xin 5 trong 1” thì từ đầu tháng 9 trên địa bàn thành phố loại vắc xin dịch vụ Pentaxim tạm hết hàng do các hãng dược thiếu nguồn cung ứng.

Trong thời gian vắc xin dịch vụ bị gián đoạn, ngành y tế thành phố vẫn đảm bảo nguồn vắc xin Quinvaxem trong chương tiêm chủng mở rộng, đồng thời khuyến cáo cộng đồng không nên chờ vắc xin dịch vụ mà cần thực hiện các biện pháp sử dụng vắc xin trong chương trình tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Nhờ đó, tình trạng căng thẳng trong cộng đồng khi vắc xin dịch vụ hết hàng đã không xảy ra.

Đến nay, tình trạng tạm thời gián đoạn vắc xin đã được giải quyết, ngày 4/10 thông tin từ Sở Y tế cho biết, đại diện một công ty dược tại Việt Nam đã nhập về 63.000 liều Pentaxim. Hiện số hàng trên đã được phân phối về các điểm tiêm chủng trên địa bàn TPHCM.Sở Y tế cũng cho hay, sắp tới vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa cũng sẽ được nhập về Việt Nam.Với nguồn cung hiện tại các loại vắc xin dịch vụ sẽ giải quyết cơ bản nhu cầu của cộng đồng.

 

Sốt xuất huyết ở Cần Thơ vẫn tăng mạnh

http://cand.com.vn/y-te/sot-xuat-huyet-o-can-tho-van-tang-manh-460843/

Ngày 4-10, theo Trung tâm Y tế dự phòng Cần Thơ, thời gian gần đây bệnh sốt xuất huyết (SXH) vẫn tăng mạnh.

Thống kê ban đầu, 9 tháng năm 2017, tỷ lệ mắc SXH tại Cần Thơ đã tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tháng 9-2017 SXH tăng 101% so với cùng kỳ năm 2016 và bệnh vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng Cần Thơ, trong 9 tháng năm 2017, Cần Thơ ghi nhận gần 1.000 trường hợp mắc SXH, tăng 66% so với cùng kỳ.

Trên địa bàn 9 quận, huyện, thì quận Thốt Nốt có tỷ lệ trẻ mắc SXH tăng cao nhất trong 9 tháng năm 2017, với 146,8%, huyện Phong Điền tăng 134,6%, quận Ô Môn tăng 106%, quận Ninh Kiều tăng 76,3%...

Theo Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, tính đến tháng 9-2017, bệnh viện tiếp nhận điều trị 2.500 ca SXH điều trị ngoại trú; gần 1.500 ca nội trú (ở Cần Thơ và một số tỉnh lân cận). 

Hiện số người mắc SXH có xu hướng tăng cao trong những tuần gần đây, nguyên nhân do thời tiết chuyển mùa và mưa nhiều. Đây là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh SXH phát triển, lây truyền bệnh. 

Bà Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ cho biết, hiện Sở Y tế đã mở chiến dịch diệt lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi tại các địa bàn xuất hiện ổ dịch. Chiến dịch kéo dài từ tháng 8 đến hết tháng 12-2017. 

 

Số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội tiếp tục giảm

http://www.phapluatplus.vn/so-ca-mac-sot-xuat-huyet-tai-ha-noi-tiep-tuc-giam-d54383.html

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua hầu hết đơn vị có số ca mắc sốt xuất huyết đều ghi nhận giảm so với tuần trước.

Tuần qua ghi nhận 1.228 trường hợp mắc sốt xuất huyết (giảm 376 trường hợp so với tuần từ ngày 18/9/2017 đến 24/9/2017; giảm 2.341 trường hợp so với tuần cao điểm từ ngày 6/8/2017 đến 13/8/2017).

Đa phần các quận, huyện có số ca ghi nhận giảm so với tuần trước, gồm: Hoàng Mai (giảm 75 trường hợp); Thanh Xuân (giảm 41 trường hợp); Thanh Trì (giảm 37 trường hợp); Cầu Giấy (giảm 35 trường hợp); Hai Bà Trưng (giảm 22 trường hợp); Chương Mỹ (giảm 11 trường hợp);…

Tuy nhiên, trong tuần qua, 5 quận, huyện có số ca ghi nhận tăng so với tuần trước, gồm: Mỹ Đức (tăng 5 trường hợp); Mê Linh (tăng 3 trường hợp); Thường Tín (tăng 3 trường hợp); Long Biên (tăng 2 trường hợp); Hoàn Kiếm (tăng 1 trường hợp). Tuần qua, không có trường hợp tử vong do SXH.

Như vậy, lũy tích từ ngày 1/1/2017 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 31.572 trường hợp mắc SXH, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Đến thời điểm này đã có 30.472 trường hợp khỏi bệnh (chiếm 96,5%); còn 1.100 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện; số ổ dịch đã được khống chế (qua 14 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân mới) là 4.320 trên tổng số ổ dịch cộng dồn từ đầu năm là 4.647 ổ dịch (chiếm 93%).

Hiện nay, toàn thành phố chỉ còn 327 ổ dịch đang hoạt động.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, mặc dù số ca mắc sốt xuất huyết liên tục giảm trong 7 tuần gần đây nhưng với diễn biến thời tiết hiện nay vẫn là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển.

Theo chu kỳ, sốt xuất huyết có thể xuất hiện đỉnh dịch thứ 2 trong tháng 10, 11/2017. Do đó, nếu không duy trì các biện pháp phòng, chống dịch mạnh hơn dịch sốt xuất huyết nhiều khả năng bùng phát. 

 

Sau bão số 10, Hà Tĩnh bùng phát dịch sốt xuất huyết

http://khoe365.net.vn/sau-bao-so-10-ha-tinh-bung-phat-dich-sot-xuat-huyet-p43768.html

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã xuất hiện thêm 2 ổ dịch sốt xuất huyết mới với 25 ca nhiễm bệnh.

Theo số liệu từ trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) tỉnh Hà Tĩnh, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn đã xuất hiện thêm 2 ổ dịch sốt xuất huyết mới với 14 ca nhiễm bệnh tại xã Thạch Long, huyện Thạch Hà và 9 ca tại phường Kỳ Long, TX.Kỳ Anh.

Ca nhiễm sốt xuất huyết đầu tiên tại phường Kỳ Long là Chị Võ Thị Vân (47 tuổi). Bệnh nhân khởi phát bệnh vào ngày 15/9, với các biểu hiện: Sốt cao; đau đầu, chán ăn; đau cơ, khớp; nhức 2 hố mắt. Liên tiếp sau đó có 8 bệnh nhân xuất hiện các dấu hiệu tương tự, trong đó có 2 trường hợp là con gái và con rể bệnh nhân Võ Thị Vân.

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, đặc biệt tại phường Kỳ Long, Sở Y tế tỉnh đã chỉ đạo TTYTDP tỉnh, Trung tâm Y tế dự phòng TX. Kỳ Anh triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch: Đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về sốt xuất huyết và cách phòng tránh; phát động tổ chức vệ sinh môi trường; diệt bọ gậy; phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành tại các vùng dịch; tăng cường tổ chức giám sát bệnh nhân…

Tuy nhiên, vấn đề cấp bách nhất trong việc phòng ngừa dịch bệnh trên địa bàn thị xã Kỳ Anh hiện nay là ô nhiễm môi trường. Theo bác sĩ Nguyễn Quốc Trị, TTYTDP TX.Kỳ Anh,  Sau bão, đồ phế thải, lốp xe và các vật dụng chứa nước rất nhiều, thời tiết lại mưa nắng thất thường là điều kiện lý tưởng để muỗi truyền bệnh sinh trưởng và phát triển.

Cũng theo ông Trị, sau bão, người dân tập trung thu dọn, sửa sang nhà cửa nên còn lơ là trong việc phòng chống sốt xuất huyết. Hệ thống loa truyền thanh bị hỏng toàn bộ do bão số 10, vì vậy cán bộ y tế phải đến từng nhà nên việc tuyên truyền rất khó khăn. 

Ông Trị thông tin, qua kiểm tra, dịch tại tổ dân phố Long Thành, phường Kỳ Long và các địa bàn lân cận tỷ lệ muỗi và bọ gậy rất cao, nên vấn đề lo ngại nhất là nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết tại đây và lan sang các tổ dân phố khác. 

Hiện, TTYTDP tỉnh cùng phối hợp với các ban, ngành chức năng nhanh chóng khoanh vùng, thực hiện chiến dịch diệt loăng quăng, bọ gậy trong bán kính 300m, phun hóa chất diệt muỗi để phòng bệnh, khống chế không để dịch lan rộng. 

Tuy nhiên,  hiện kho hóa chất của trung tâm đã cạn, nguồn ngân sách của tỉnh lại không có để hỗ trợ nên trung tâm y tế dự phòng đã làm tờ trình xin Trung ương cấp nguồn hỗ trợ nhưng cũng đang phải chờ đợi, làm chậm tiến độ công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Theo ông Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc TTYTDP tỉnh Hà Tĩnh, tính từ đầu năm đến nay tại địa bàn tỉnh đã có 183 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 99 ca vãng lai; 4 ổ dịch với tổng 84 ca mắc bệnh. Trước đó, có 2 ổ dịch vừa được khống chế tại thôn Nam Sơn, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà với 45 ca và 1 ca tại xã Thạch Đồng, TP.Hà Tĩnh.

 

Hà Nội: Dịch tay chân miệng bùng phát mạnh

http://thuonghieucongluan.com.vn/ha-noi-dich-tay-chan-mieng-bung-phat-manh-a42474.html

Theo thống kê từ Sở Y tế Hà Nội, dịch sốt xuất huyết xu hướng tiếp tục giảm trong tuần qua, nhưng số ca mắc bệnh tay chân miệng lại có xu hướng gia tăng trong 2 tuần gần đây, nhất là tại các nhà trẻ mẫu giáo.

Thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho thấy cả nước hiện có hơn 63.000 ca mắc, gần 30.000 ca phải nhập viện do tay chân miệng, tăng 9,2% so cùng kỳ năm 2016, điều này dấy lên lo ngại về sự bùng phát của dịch nếu không thực hiện tốt việc phòng chống dịch.

Riêng tại Hà Nội, từ ngày 4 -10/9, đã có 31 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng mới, đến ngày 24/9, toàn thành phố ghi nhận thêm 11 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, tích lũy từ đầu năm 2017 là 327 trường hợp mắc bệnh.

Theo TS. Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, bệnh tay chân miệng đang có sự gia tăng rõ rệt trên địa bàn thành phố, tuy không có trường hợp tử vong. Do vậy, Trung tâm đã yêu cầu trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã rà soát lại hóa chất, máy móc để tập trung tiêu độc, khử trùng tại các trường mầm non, mẫu giáo vì chủ yếu người mắc bệnh là trẻ dưới 5 tuổi. Việc làm này, được thực hiện song song với các hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác.

Ông Nguyễn Nhật Cảm khuyến cáo, cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Thường xuyên rửa tay bằng nước và xà phòng, cho cả mẹ và bé, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh hoặc vệ sinh cho trẻ, trước và sau khi ăn. Tránh cho trẻ tiếp xúc gần với người bị tay chân miệng. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Tay chân miệng là một trong những bệnh ngoài da, do nhiễm vi rút thường gặp ở trẻ em, khả năng lây nhiễm cao và dễ gây nhiều biến chứng. Bệnh chủ yếu lây theo đường tiêu hóa hoặc do tiếp xúc với nước bọt, dịch mũi họng, mụn nước hay phân của người nhiễm virus. Vì vậy, bệnh tay chân miệng rất dễ bùng phát thành dịch, đặc biệt ở những địa điểm sinh hoạt tập thể như trường học...

 

Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai phát động học sinh phòng chống sốt xuất huyết

http://moitruong.net.vn/giao-duc-va-dao-tao-dong-nai-phat-dong-hoc-sinh-phong-chong-sot-xuat-huyet/

Trước tình trạng dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng phát cao trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, mới đây Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai đã phát động học sinh phòng chống sốt xuất huyết.

Theo thông tin trên báo Đồng Nai, sáng 2/10, Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai đã chọn Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh tổ chức Lễ phát động Chiến dịch diệt lăng quăng bọ gậy để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trong trường học, gia đình và khu dân cư.

Tại lễ phát động, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo mong muốn mỗi học sinh sẽ trở thành một tình nguyện viên tích cực trong chiến dịch phòng, chống sốt xuất huyết, góp phần sớm dập dịch trong địa bàn dân cư.

Các em học sinh được tuyên truyền về những mối nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết đã và đang bùng phát trong thời gian qua, mà Đồng Nai là một trong số các tỉnh, thành có số ca mắc bệnh sốt xuất huyết cao. Đồng thời, được hướng dẫn cách phòng tránh đối với bệnh sốt xuất huyết bằng những phương pháp vệ sinh đơn giản như: đi ngủ phải mắc màn, không tạo môi trường thuận lợi cho muỗi vằn sinh trưởng và truyền bệnh cho người, làm vệ sinh sạch sẽ ở gia đình và khu dân cư…

Sau Lễ phát động, các em học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh đã ra quân làm vệ sinh môi trường trong trường học.

Dịp này, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng chọn một số trường trên địa bàn huyện Trảng Bom để phát động chiến dịch diệt lăng quăng nhằm phòng chống bệnh sốt xuất huyết, đồng thời tổ chức các đoàn đi kiểm tra vệ sinh ở các trường học…

Trước đó, nhằm ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết tăng cao, ngày 29/9 TP.Biên Hòa đã tiến hành  tổ chức phun hoá chất trên diện rộng nhằm phòng chống, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh sốt xuất huyết lây lan.

 

Thừa Thiên Huế: Nguy cơ mất kiểm soát chất thải y tế ra môi trường

http://baotainguyenmoitruong.vn/moi-truong-va-phat-trien/201710/thua-thien-hue-nguy-co-mat-kiem-soat-chat-thai-y-te-ra-moi-truong-2849536/

Tổng khối lượng chất thải y tế phát sinh từ các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế là 6.832 kg/ ngày (2.494 tấn/ năm), trong đó 1.079 kg/ngày (394 tấn/ năm) là chất thải rắn y tế nguy hại và 5.772 kg/ ngày (2.107 tấn/năm) là chất thải thông thường.

Theo thống kê, hệ thống y tế công lập trong tỉnh Thừa Thiên Huế có 4.343 giường bệnh (không kể giường phòng khám khu vực và giường trạm y tế xã).Công suất sử dụng giường bệnh trong các cơ sở y tế công luôn lớn hơn 100%.Các bệnh viện tuyến trung ương, tỉnh và tuyến huyện đều thực hiện chức năng chẩn đoán và điều trị cho cả bệnh nhân nội trú và ngoại trú. Ngoài ra còn phải thực hiện thêm các chức năng đào tạo, chỉ đạo tuyến, nghiên cứu khoa học và quản lý kinh tế theo quy định của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, công tác thu gom vận chuyển và xử lý còn nhiều hạn chế, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng nếu không kịp thời xử lý. Hiện nay chưa có cơ sở y tế nào thực hiện việc kiểm soát lượng nước thải phát sinh từ quá trình hoạt động.Theo thống kê số liệu báo cáo của các cơ sở, mỗi ngày một lượng nước thải từ các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế được xả ra môi trường khoảng 2.300 - 4.800 m3/ngày đêm.

Tại các bệnh viện, lưu lượng nước thải không ổn định trong ngày, lưu lượng thải lớn và tập trung vào buổi sáng. Theo ước tính lượng nước thải phát sinh từ các giường bệnh dao động trong khoảng 0,45 - 0,95 m3/ngày đêm: mức xả thấp nhất 0,45 m3/ngày, mức xả trung bình 0,65 m3/ngày và mức xả cao nhất 0,95 m3/ngày. Với ước tính trên, dự đoán lượng phát sinh nước thải tại các bệnh viện trong năm 2015 và năm 2020 tương ứng từ 2.700 - 5.700 m3/ngày và từ 3.000 - 6.300 m3/ngày.

Hầu hết các bệnh viện trên địa bàn đều có hệ thống thu gom nước mưa tách riêng với hệ thống thu gom nước thải, nước thải sinh hoạt và nước thải phát sinh từ các hoạt động chuyên môn của cơ sở y tế hoặc được dẫn về xử lý tại hệ thống nước thải hoặc xả trực tiếp ra ngoài cống thoát nước chung hoặc tự ngấm xuống đất. Thế nhưng phần lớn các bệnh viện tuyến huyện không có hệ thống xử lý nước thải, hoặc không đạt chuẩn hoặc xuống cấp nghiêm trọng đang gây ảnh hưởng đến môi trường sống của dân cư xung quanh (các đơn vị trên đều nằm trong khu dân cư).

Qua kiểm tra đánh giá, các công trình xử lý nước thải tại các cơ sở y tế (nếu có) đều áp dụng công nghệ xử lý sinh học và được khử trùng trước khi thải ra môi trường.Tuy nhiên, quá trình nâng cấp quy mô giường bệnh những năm qua và tình trạng quá tải tại các bệnh viện dẫn đến quá tải các hệ thống xử lý nước thải. Trong đó, hiệu quả xử lý và chất lượng nước sau xử lý chưa được thực hiện giám sát định kỳ nên chưa đánh giá được hiệu quả và chất lượng nước sau xử lý.

Đối với chất thải rắn y tế nguy hại, hầu hết các cơ sở y tế đã bố trí túi nilon, hộp an toàn và các xô, thùng để phục vụ công tác thu gom, phân loại. Về cơ bản công tác thu gom, phân loại chất thải y tế trong đó có chất thải rắn y tế nguy hại đã đáp ứng yêu cầu theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc bố trí túi nilon, hộp an toàn đảm bảo theo quy định còn chưa đầy đủ hoặc túi nilon, hộp an toàn chưa đáp ứng yêu cầu theo quy định của pháp luật, tại một số cơ sở còn có hiện tượng để chất thải có tính nguy hại không đúng với dụng cụ, thiết bị thu gom theo quy định hoặc có lẫn chất thải nguy hại với chất thải thông thường/chất thải nguy hại khác loại.

 

Kiên quyết thu hồi những chi phí BHYT không đúng quy định

http://nld.com.vn/cong-doan/kien-quyet-thu-hoi-nhung-chi-phi-bhyt-khong-dung-quy-dinh-2017100411075843.htm

BHXH Việt Nam vừa có công văn gởi các Phòng, Ban nghiệp vụ trực thuộc và BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc thông báo về công tác giám định BHYT.

Ngoài yêu cầu Ban Thực hiện chính sách BHYT chủ trì, phối hợp với các đơn vị của Bộ Y tế khẩn trương hoàn thành văn bản hướng dẫn giải quyết vướng mắc trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, BHXH Việt Nam cũng đề nghị BHXH các tỉnh tổ chức hướng dẫn các địa phương có những vướng mắc, tồn tại, đảm bảo thực hiện thanh toán, tạm ứng đúng quy định; kiên quyết thu hồi những chi phí không đúng quy định theo hướng dẫn của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam.

Đồng thời, BHXH các địa phương chủ trì và phối hợp với Ban Thu, Vụ Tài chính- Kế toán, Vụ Kế hoạch và Đầu tư rà soát, điều chỉnh dự toán chi khám chữa bệnh BHYT năm 2017 trong phạm vi quỹ dự phòng trong năm; phối hợp với các đơn vị liên quan chỉ đạo, kiểm tra, rà soát, xác định lại những yếu tố chủ quan làm gia tăng bất hợp lý chi phí khám chữa bệnh.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, thời gian gần đây chi phí khám chữa bệnh BHYT ngày càng gia tăng, dự báo năm 2017 quỹ BHYT bội chi khoảng 10.000 tỷ đồng. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, Quỹ BHYT chi cho khám chữa bệnh đã hơn 41.000 tỷ đồng, chiếm 59,5% quỹ được sử dụng trong năm 2017. Con số này vượt 6.500 tỷ so với dự toán chi 6 tháng của BHXH Việt Nam.  Tốc độ gia tăng chi phí 6 tháng đầu năm 2017 rất lớn: bằng 30% so với cùng kỳ năm 2016. Nhiều địa phương đã sử dụng hết 70%; thậm chí 90% quỹ KCB BHYT cả năm của tỉnh như tại Quảng Nam, Quảng Trị...

 

Xử lý bất cập trong đấu thầu thuốc

http://baodauthau.vn/dau-thau/xu-ly-bat-cap-trong-dau-thau-thuoc-51889.html

Tại một văn bản mới đây gửi Thủ tướng Chính phủ, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXHVN) đã báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc tổ chức đấu thầu tập trung quốc gia đối với thuốc bảo hiểm y tế do BHXHVN tổ chức thực hiện. 

Đáng chú ý là cơ quan này cho biết có nhiều bất cập trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế (VTYT) và đề xuất nhiều kiến nghị liên quan đến vấn đề này.

Nhiều bất cập

Nghị quyết số 59/NQ-CP ngày 7/7/2016 của Chính phủ giao BHXHVN tổ chức thực hiện thí điểm đấu thầu tập trung thuốc dùng trong lĩnh vực bảo hiểm y tế (BHYT), không thuộc danh mục 5 hoạt chất đấu thầu tập trung quốc gia do Bộ Y tế tổ chức đấu thầu. Việc tổ chức đấu thầu tập trung thuốc dùng trong lĩnh vực BHYT là chính sách mới quan trọng của Chính phủ trong tiết giảm chi phí khám, chữa bệnh, nâng cao tính bền vững của Quỹ BHXH.

Trong báo cáo mới đây liên quan đến việc tổ chức thực hiện thí điểm đấu thầu tập trung thuốc dùng trong lĩnh vực BHYT, BHXHVN đã nêu những bất cập mà đơn vị này phát hiện qua quá trình tham gia giám sát thực hiện đấu thầu thuốc và mua sắm VTYT thời gian qua. BHXHVN khẳng định có sự khác biệt đáng kể về giá thuốc trúng thầu giữa các địa phương. Đặc biệt, giá thuốc do doanh nghiệp đóng trên địa bàn khi trúng thầu tại các cơ sở khám chữa bệnh của chính địa phương lại cao hơn giá thuốc trúng thầu tại địa phương khác. Một số địa phương bị “nêu danh” về tình trạng này như Bình Định, Phú Yên,…

BHXHVN cũng cho rằng, việc đấu thầu mua sắm VTYT còn hình thức, có nhiều hội đồng thực hiện không đúng quy định. Theo đó, việc xây dựng giá kế hoạch các mặt hàng căn cứ báo giá của một số nhà cung cấp tại địa phương rồi sử dụng chứng thư thẩm định giá mà không tham khảo giá trúng thầu các mặt hàng cùng chủng loại cùng thời điểm tại các đơn vị, địa phương khác, giá thẩm định bằng giá đề xuất. BHXHVN cũng cho biết có tình trạng nêu cụ thể xuất xứ, ghi tên thương mại của sản phẩm, yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật VTYT như đối với thuốc, yêu cầu năng lực tài chính, kinh nghiệm không phù hợp,… làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, thậm chí chỉ định thầu.

Ngoài ra, có tình trạng giá VTYT cao và chênh lệch lớn giữa các địa phương. Đơn cử, loại Stent động mạch vành phủ thuốc biomin của hãng Meril Ấn Độ trúng thầu ở Bệnh viện Quân y 103 là 37 triệu đồng/cái trong khi ở Phú Thọ lên đến 58,6 triệu đồng/cái.

Cũng theo BHXHVN, một trong những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đấu thầu thuốc là năng lực, kinh nghiệm của các nhà thầu còn hạn chế, khó đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư. Những hạn chế về năng lực, kinh nghiệm này là vấn đề đáng quan tâm, bởi có những gói thầu có quy mô quá lớn, trong đó mỗi loại thuốc ước tính giá trị mua sắm lên tới 300 - 500 tỷ đồng, phạm vi cung cấp thuốc rất rộng, đến toàn bộ cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước (khoảng 2.500 cơ sở) và nhà thầu có thể phải cung cấp nhiều đợt trong tháng để đáp ứng nhu cầu thuốc điều trị, không để xảy ra thiếu thuốc.

Kiến nghị quy định cụ thể việc sử dụng giá trúng thầu trung bình

BHXHVN cho biết, thực hiện Nghị quyết số 59/NQ-CP, đơn vị này đã có quyết định giao Trung tâm Giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc thực hiện nhiệm vụ là đơn vị mua sắm tập trung quốc gia thuốc lĩnh vực BHYT.

BHXHVN cũng cho biết sẽ tổ chức thực hiện và hoàn thành quy trình đấu thầu, thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu và ký thỏa thuận khung trước ngày 30/11/2017.Các cơ sở khám chữa bệnh sẽ hoàn thành việc thương thảo hợp đồng và ký hợp đồng trước 31/12/2017. Từ 1/1/2018 sẽ thực hiện mua sắm theo kết quả lựa chọn nhà thầu.

Liên quan đến việc triển khai đấu thầu thuốc nêu trên, trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, BHXHVN đã kiến nghị tiếp tục cho phép BHXHVN triển khai thí điểm và mở rộng danh mục đấu thầu tập trung thuốc BHYT năm 2018.

Theo đó, trên cơ sở phân tích dữ liệu sử dụng thuốc năm 2016 và kết quả lựa chọn nhà thầu năm 2016, 2017, BHXHVN tiếp tục đề nghị Bộ Y tế bổ sung Danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia do BHXHVN thực hiện đối với 20 thuốc của 9 hoạt chất. Cùng với đó, BHXHVN cũng kiến nghị để BHXHVN lựa chọn danh mục đấu thầu thuốc tập trung gồm cả các thuốc ít số đăng ký lưu hành nhằm đảm bảo thuốc được kiểm soát giá để có cơ sở kịp thời triển khai theo đúng kế hoạch, lộ trình.

Đồng thời, kiến nghị cho phép BHXH các địa phương tạm ứng kinh phí mua thuốc của các cơ sở khám, chữa bệnh để trả các công ty trúng thầu trong trường hợp cơ sở khám, chữa bệnh vi phạm hợp đồng.

Đặc biệt, BHXHVN kiến nghị Chính phủ quy định cụ thể hơn về việc sử dụng giá trúng thầu trung bình đã được BHXHVN công khai theo Luật Đấu thầu. Trường hợp xây dựng giá kế hoạch không hợp lý thì các hội đồng đấu thầu phải trình cấp có thẩm quyền điều chỉnh giá kế hoạch. Trường hợp xây dựng giá kế hoạch cao dẫn đến giá trúng thầu cao bất hợp lý thì Quỹ BHYT chỉ chấp nhận thanh toán theo giá thuốc trúng thầu trung bình.

Ngoài ra, cơ quan bảo hiểm cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh việc đấu thầu VTYT tại các địa phương có giá trúng thầu VTYT cao bất hợp lý. Đối với các loại VTYT có giá trúng thầu cao bất hợp lý, thương thảo với các nhà thầu để giảm giá về mức hợp lý gần với giá trúng thầu của địa phương có giá thấp nhất mà BHXHVN đã cập nhật, thông báo trên cổng thông tin điện tử.

 

Y tế chuyên sâu của Đà Nẵng đã phát triển đến đâu?

http://dantri.com.vn/suc-khoe/y-te-chuyen-sau-cua-da-nang-da-phat-trien-den-dau-20171004141449773.htm

“Bà Ngô Thị Kim Yến (Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng) trong chương trình hành động của mình đã nêu ý chí xây dựng hệ thống cơ sở y tế chuyên sâu tại thành phố, để người dân địa phương mắc bệnh hiểm nghèo không phải đi xa tận TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Huế để chữa trị, nay đã thực hiện đến đâu?”

Cử tri Đà Nẵng đã chất vấn thẳng bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế, đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng - như trên tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH thành phố ở quận Sơn Trà sáng 4/10.

Trả lời cử tri, bà Ngô Thị Kim Yến chia sẻ, ở vị trí lãnh đạo ngành y tế thành phố, nhận thấy so với mặt bằng chung trong khu vực, thì hệ thống cơ sở y tế ở Đà Nẵng đã hình thành và đang phát triển tốt. Các bệnh viện ở Đà Nẵng không chỉ phục vụ khám chữa bệnh cho người dân thành phố, mà còn thu dung điều trị rất nhiều bệnh nhân ở các tỉnh, thành lân cận.

Về phát triển y tế chuyên sâu, Đà Nẵng đang đi đúng hướng. Thành phố có nhiều chủ trương, chính sách thu hút bác sĩ giỏi, đào tạo bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực y tế cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế hiện đại.

Bà Yến chia sẻ một số thành công bước đầu trong phát triển y tế chuyên sâu ở Đà Nẵng như trước nay các ca vô sinh, hiếm muộn phải khăn gói đi Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... điều trị rất kỳ công, tốn kém đi lại, nhưng hiện nay Bệnh viện Sản - Nhi của Đà Nẵng đã điều trị, thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm thành công cho rất nhiều trường hợp.

Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng kết nối với BV Ung bướu TP Hồ Chí Minh để có các trường hợp cần kíp thì mời các bác sĩ giỏi ở TP Hồ Chí Minh về Đà Nẵng điều trị cho bệnh nhân, để bệnh nhân không phải tốn công đi lại xa xôi để khám chữa bệnh.

Ở Đà Nẵng cũng đã thực hiện thành công 10 ca ghép thận. Và hiện đang có một trung tâmgần như là duy nhất của cả nước thực hiện 5 ca ghép tủy, giúp tăng khả năng sống còn cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, và đang theo dõi kết quả. Ngoài ra, sắp tới, tại Đà Nẵng, sẽ có một trung tâm điều trị tim mạch quy mô.

 

Vụ tai biến gọt cằm: Chuyển bệnh nhân từ Singapore về Việt Nam điều trị

http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/vu-tai-bien-got-cam-chuyen-benh-nhan-tu-singapore-ve-viet-nam-dieu-tri-228430.html

Sau 10 ngày chuyển qua Singapore điều trị do biến chứng khi phẫu thuật gọt cằm ở Bệnh viện thẩm mỹ Emcas, nữ bệnh nhân đã được đưa về Việt Nam.

Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, chiều ngày 3/10, bệnh nhân T.T.Đ. (38 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) bị hôn mê sau phẫu thuật gọt cằm làm đẹp tại Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas (quận 10, TP.HCM) đã được chuyển từ Singapore về Việt Nam điều trị.

Trước đó, ngày 22/9, theo yêu cầu của gia đình, bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Nhân dân 115 sang Singapore điều trị.

Sau khoảng 10 ngày được chuyển sang Singapore, hiện tình trạng sức khỏe của chị Đ. vẫn chưa cải thiện nhiều, còn tổn thương não , thời gian điều trị sẽ có thể còn rất dài. Hiện tại, bệnh nhân Đ. đang được tiếp tục điều trị tại Bệnh viện FV (quận 7).

Thanh tra Sở Y tế TP sau khi niêm phong hồ sơ liên quan đến ca phẫu thuật của bà Đ. đã bàn giao lại cho phòng nghiệp vụ y để làm rõ sự việc.

Như báo Công lý đã đưa tin, ngày 17/9, chị Đ. đến BV thẩm mỹ Emcas để gọt cằm.Theo người nhà bệnh nhân, sau phẫu thuật.chị Đ. xuất hiện tình trạng chảy máu ồ ạt ở vùng cổ họng. Sau đó, chị Đ. nhanh chóng rơi vào tình trạng suy hô hấp.Tại đây, các bác sĩ BV Emcas đã mở nội khí quản giúp thở và được cầm máu.

Tuy nhiên, khoảng 15h ngày 17/9, chị Đ. được chuyển đến BV Nhân dân 115 TP.HCM cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

 

Bệnh viện K lên tiếng vụ bệnh nhân tử vong bất thường sau tiêm

http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/benh-vien-k-len-tieng-vu-benh-nhan-tu-vong-bat-thuong-sau-tiem-228414.html

Liên quan tới sự việc một phụ nữ (quê Nghệ An) tử vong sau khi tiêm thuốc cản quang, Bệnh viện K Trung ương đã có thông tin chính thức về sự việc.

Theo đó, ngày 30/9, tại Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội) đã xảy ra trường hợp tử vong của bệnh nhân Trần Thị L. (45 tuổi, quê Quỳnh Lưu, Nghệ An). Bệnh nhân được chẩn đoán tử vong do sốc phản vệ vì thuốc cản quang tĩnh mạch không hồi phục trên bệnh nhân theo dõi ung thư cổ tử cung tái phát sau mổ 4 tháng tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.

Theo Bệnh viện K Trung ương, bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn B1 được phẫu thuật cắt tử cung toàn bộ và phần phụ tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An tháng 5/2017. Giải phẫu bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy xâm lấn trên ½ lớp cơ, hạch chậu âm tính, parameche âm tính. Sau mổ 04 tháng, bệnh nhân có triệu chứng bệnh trở lại, đến khám lại tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An thấy khả năng nghi ngờ tái phát, cần chuyển đến Bệnh viện K chẩn đoán và điều trị tiếp.

Ngày 28/9, bệnh nhân đến Bệnh viện K khám và chẩn đoán theo dõi ung thư cổ tử cung tái phát, được chỉ định làm xét nghiệm chỉ điểm khối u, X-Quang phổi thẳng, siêu âm tử cung phần phụ, chụp cắt lớp vi tính bụng - tiểu khung thường quy (16 dãy) có tiêm thuốc cản quang.

9h56 ngày 29/9, bệnh nhân tiếp tục được tiêm thuốc cản quang Ultravist 80ml tại Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh. Sau khi chụp xong, bệnh nhân được theo dõi tại khoa.

Đến 10h05, bệnh nhân đột ngột xuất hiện tức ngực, khó thở, da ngứa, mẩn đỏ. Bệnh nhân tỉnh, da đỏ, xung huyết, phù nề, khó thở, nhịp thở còn 26 lần/phút, mạch 100 lần/phút, huyết áp tụt còn 80/60 mmHg. BS chẩn đoán sốc phản vệ do thuốc cản quang.

Ngay lúc đó, các bác sĩ chẩn đoán chị L. bị sốc phản vệ do thuốc cản quang trên nền ung thư cổ tử cung đã phẫu thuật. Bệnh nhân ngay lập tức được xử trí tại chỗ và vận chuyển sang khoa Hồi sức cấp cứu. Tại đây, chị L. được xử trí thở oxy, adrenalin truyền tĩnh mạch, Corticoide, kháng H1.

Sau 5 giờ cấp cứu, bệnh nhân tỉnh, da đỡ đỏ, xung huyết, còn tức ngực, mạch 100 lần/phút, huyết áp 105/80 mmHg, SpO2 95 %, tim đều, phổi không rales. Bệnh nhân được hội chẩn trong khoa Hồi sức cấp cứu với kết luận tình trạng bệnh nhân nặng, chưa thoát sốc, cần được duy trì điều trị và theo dõi sát.

Trong đêm, bệnh nhân được duy trì adrenalin 0,2 µg/kg/phút. Tình trạng hô hấp huyết động tạm ổn định.Huyết áp 85-110/60-70 mmHg, mạch 90-115 lần/phút, SpO¬2 98-100%, không sốt, tiểu 2.000 ml/23h.

Bệnh nhân trong đêm tương đối ổn định nhưng đột ngột vào 8h ngày 30/9 xuất hiện khó thở nhiều, ho khạc đờm bọt hồng, phổi nhiều rales ẩm lan đến đỉnh, tim nhanh đều 160 lần/phút, huyết áp 40/20 mmHg, SpO2 60%. Tiến hành cấp cứu hô hấp tuần hoàn, tình trạng bệnh không cải thiện, bệnh nhân tử vong lúc 9h30 ngày 30/9.

Bệnh viện K cho biết, ngay sau khi sự cố xảy ra, Bệnh viện đã tổ chức thăm hỏi, động viên và chia sẻ mất mát với người thân và gia đình bệnh nhân; hỗ trợ vận chuyển thi hài bệnh nhân và người nhà về quê... Bên cạnh đó, Bệnh viện đã thành lập Hội đồng chuyên môn để kiểm thảo tử vong, rà soát các quy trình chuyên môn và thực hiện công tác pháp y để xác định nguyên nhân tử vong.

Trước đó, vào tháng 5/2017, Bệnh nhân Trần Thị L. mắc bệnh ung thư cổ tử cung đã được phẫu thuật cắt tử cung toàn bộ và phần phụ tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.

Ngày 21/9/2017, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An chuyển tuyến đến Bệnh viện K với triệu chứng đau hạ vị kèm ra máu âm đạo bất thường, nghi tái phát, cần khám và xạ trị.

 

Thuốc cản quang dùng trong siêu âm và phẫu thuật có thể gây tử vong

http://vietq.vn/thuoc-can-quang-dung-trong-sieu-am-va-phau-thuat-co-the-gay-tu-vong-d130650.html

Mới đây, tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội), một nữ bệnh nhân 45 tuổi sau

Tử vong nghi do sốc phản vệ với thuốc cản quang

Theo đó, bệnh nhân Trần Thị L.( 45 tuổi, quê Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị ung thư cổ tử cung phải cắt tử cung toàn bộ và phần phụ tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An hồi tháng 5.

Bốn tháng sau mổ, bệnh nhân có triệu chứng tái phát, ra máu âm đạo. Khi khám tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, bác sĩ nghi ngờ ung thư tái phát nên chuyển người bệnh đến Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) điều trị tiếp.

Ngày 21/9, bệnh nhân được chuyển tuyến đến Bệnh viện K với triệu chứng đau hạ vị kèm ra máu âm đạo bất thường. Ngày 28/9, người bệnh khám tại Bệnh viện K, bác sĩ chẩn đoán theo dõi ung thư cổ tử cung tái phát và chỉ định làm xét nghiệm chỉ điểm khối u, X-quang phổi thẳng, siêu âm tử cung phần phụ, chụp cắt lớp vi tính bụng - tiểu khung thường quy (16 dãy) có tiêm thuốc cản quang.

Sáng 29/9, bệnh nhân được tiêm thuốc cản quang ultravist 80 ml tại Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện K. Sau khi chụp xong, bệnh nhân được theo dõi tại khoa. Khoảng 10 phút sau, bệnh nhân đột ngột tức ngực, khó thở, da ngứa, mẩn đỏ, phù nề, khó thở…

Được chẩn đoán sốc phản vệ do thuốc cản quang, bệnh nhân ngay lập tức được bác sĩ xử trí tại chỗ và chuyển sang khoa Hồi sức cấp cứu để thở oxy, adrenalin truyền tĩnh mạch, corticoide, kháng H1…

Sau năm giờ cấp cứu, bệnh nhân tỉnh, da đỡ đỏ, xung huyết, còn tức ngực... Kết quả hội chẩn cho thấy tình trạng bệnh nhân vẫn nặng, chưa thoát sốc, cần được duy trì điều trị và theo dõi sát.

Theo lãnh đạo Bệnh viện K, sức khỏe người bệnh trong đêm ấy tương đối ổn định nhưng đột ngột sáng 30/9 khó thở nhiều, ho khạc đờm bọt hồng, tim nhanh, huyết áp tụt. Bệnh nhân được cấp cứu hô hấp tuần hoàn nhưng tình trạng không cải thiện và tử vong sau đó.

Nguyên nhân tử vong ban đầu được xác định là bệnh nhân sốc phản vệ do thuốc cản quang tĩnh mạch không hồi phục trên nền theo dõi ung thư cổ tử cung tái phát.

Thuốc cản quang nguy hiểm như thế nào?

Thuốc cản quang là loại thuốc được sử dụng phổ biến trong trường hợp siêu âm và phẫu thuật, đây là loại dược liệu thuộc danh mục nguy hiểm chính vì thế khi sử dụng phải rất thận trọng bởi đã có một số trường hợp bệnh nhân sốc thuốc thậm chí tử vong do loại thuốc này.

Chúng chứa một số nguyên tố như iod hoặc bari, các nguyên tố này có nguyên tử lượng cao hơn hẳn các nguyên tố tạo ra mô mềm như hydrogen, carbon, nitrogen, oxygen nên có khả năng hấp thu chùm tia X gấp nhiều lần mô mềm của cơ thể. Bari sulfat là một muối kim loại không tan trong nước dùng trong khám X - quang ống tiêu hóa Chất này không bị cơ thể hấp thu và cũng không tác động đối với sự tiết dịch của dạ dày, ruột, không gây nhiễu ảnh làm sai lạc chẩn đoán.

Chính vì thế nó được sử dụng trong kĩ thuật chụp X - Quang, chụp citi và các kĩ thuật y tế khác.Với các thành phần dược tính trên, thuốc cản quang được đánh giá là loại thuốc nguy hiểm và cần hết sức cẩn trọng trong quá trình sử dụng. Trên thực tế đã ghi nhận rất nhiều trường hợp bị ảnh hưởng đến tính mạng do dùng thuốc cản quang sai cách.

 

Gia Lai: Làm rõ nguyên nhân bệnh nhi 14 tháng tuổi tử vong

http://www.tapchigiaothong.vn/gia-lai-lam-ro-nguyen-nhan-benh-nhi-14-thang-tuoi-tu-vong-d49859.html

Chiều ngày 3-10, bác sỹ Lý Minh Thái-Giám đốc Bệnh viện Nhi Gia Lai cho biết, hiện đơn vị đang họp hội đồng chuyên môn để làm rõ cái chết của cháu P.Đ.P, 14 tháng tuổi..

Sau khi nhận được phản ánh của chị H.T.H.L (SN 1989, trú tại TP. Pleiku, Gia Lai) về việc Bệnh viện Nhi Gia Lai tắc trách trong điều trị khiến con trai chị là P.Đ.P (14 tháng tuổi) tử vong tại Khoa nội tổng hợp lúc 1 giờ 40 phút sáng 2-10, Bệnh viện Nhi Gia Lai đang thành lập Hội đồng để kiểm thảo nguyên nhân tử vong.

Theo người nhà cháu P. thì ngày 27-9, gia đình đưa cháu P. đến Bệnh viện Nhi Gia Lai để khám bệnh. Qua thăm khám, bác sỹ Bệnh viên Nhi Gia Lai thông báo cho gia đình cháu P. tình trạng bệnh tật của cháu và chỉ định nhập viện để theo dõi. Trong quá trình chăm sóc P., người nhà nhận thấy sức khỏe cháu P. ngày càng yếu, không ăn uống được, ăn vào là ói hết ra.

Lo lắng, chị L. đã yêu cầu Bệnh viện Nhi Gia Lai siêu âm cho cháu P. Kết quả siêu âm cho thấy cháu P. không bị bệnh. Đến ngày thứ 3 ở bệnh viện, cháu P. có dấu hiệu mệt nhiều, khó thở, môi tím tái và lả người đi. Chị L. tiếp tục ôm con đến hỏi bác sĩ trực, yêu cầu khám và siêu âm lại. Thế nhưng, một vị bác sĩ tại đây lại trả lời rằng:“Có sao đâu mà ngày nào cũng đòi siêu âm”. Bác sĩ này cấp cho chị một lọ thuốc nhỏ mũi và cho biết: “Nhỏ mũi cho cháu là ổn”.

Quá lo lắng, chị L. đã xin bác sĩ cho cháu P. chuyển viện tuyến trên nhưng các bác sỹ Bệnh viện Nhi Gia Lai không đồng ý chuyển viện với lý do cháu bé bị táo bón. “Tối ngày 1-10, bệnh tình của con tôi ngày càng xấu đi, lúc đó bác sỹ mới đưa đi lấy ven. Khi bác sĩ lấy ven 3 lần liên tục, cháu P. đau nên đã gào khóc. Đến lần thứ 4 lấy ven, cháu đã ngất đi nhưng người lấy ven cho cháu không hề biết cháu ngất.Chúng tôi phát hiện cháu đã ngất lịm nên hô hoán, khi ấy bác sỹ mới đưa cháu P. đi cấp cứu.Đến khoảng 1 giờ 30 phút con tôi mất” - chị L. kể.

Người nhà của cháu P. cho rằng nguyên nhân dẫn đến tử vong của cháu P. là do bác sĩ Bệnh nhân Nhi Gia Lai tắc trách, chủ quan không để ý tới tiền sử cháu P. đã từng bị phù phổi, suy tim. Mặt khác, khi xin chuyển viện cho cháu P. lên tuyến trên để đảm bảo tính mạng cho cháu thì bác sĩ không đồng ý. Hiện tại, gia đình nạn nhân muốn Bệnh viện Nhi Gia Lai phải chịu trách nhiệm về cái chết của cháu P.

 

Cấp cứu thành công bệnh nhân bị đâm xuyên từ mông lên bụng

http://dantri.com.vn/suc-khoe/cap-cuu-thanh-cong-benh-nhan-bi-dam-xuyen-tu-mong-len-bung-20171004101346167.htm

Ngày 4/10, trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh cho biết vừa cứu sống bệnh nhân bị dao đâm đa chấn thương, đứt đại tràng xích ma, đứt trực tràng thấp và toàn bộ mạch máu ở đó.

Bệnh nhân Lê Thành Lương, sinh năm 2001, trú quán tại xã Xuân Thịnh, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa nhập viện ngày 28/9 trong tình trạng bị dao đâm mặt trong mông bên trái, huyết áp khó đo, mạch nhanh, da xanh, niêm mạc nhợt, mất máu nhiều. Các y, bác sĩ đã cho bệnh nhân dùng thuốc giảm đau, truyền máu.

Làm các xét nghiệm lâm sàng, các bác sĩ phát hiện các chỉ số: hồng cầu 2,4 triệu/mm3, huyết sắc tố 74g (bằng ½ chỉ số bình thường), siêu âm phát hiện nhiều dịch máu trong ổ bụng.

Nhận định tình hình bệnh nhân nguy kịch, các y, bác sĩ đã đưa bệnh nhân lên phòng mổ chỉ 30 phút sau khi nhập viện.

Kíp phẫu thuật đã tiến hành mở ổ bụng bệnh nhân và phát hiện trong bụng có 2 lít máu tươi, nhiều phân và thức ăn. Nguyên nhân là do vết thương bị đâm từ mông, qua tiểu khung lên trong khoang bụng gây đứt đại tràng xích ma, trực tràng thấp và toàn bộ mạch máu.

Ngay sau đó, các bác sĩ tiến hành cầm máu, rửa sạch bụng, nối trực tràng thấp và đưa phần đứt trực tràng xích ma ra ngoài ổ bụng để làm hậu môn nhân tạo.Còn vết thương ở mông cũng được xử trí cầm máu.

Ca phẫu thuật diễn ra trong thời gian 3 tiếng và phải truyền 11 đơn vị huyết tương và 10 đơn vị máu.

Hiện bệnh nhân đa ổn định.Dự kiến khoảng 1 tháng nữa, sau khi bệnh nhân khỏe mạnh, các bác sĩ sẽ tiến hành mổ để đóng hậu môn nhân tạo.

Thạc sĩ, bác sĩ CKII, Nguyễn Thanh Tùng, Phó Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh cho biết: " Với những trường hợp này, bệnh nhân không được xử lý nhanh, nguy cơ tử vong sẽ rất lớn do mất máu nhiều".

 

Hơn 400 ngày nằm viện cặp đôi dính liền sắp được về nhà

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/hon-400-ngay-nam-vien-cap-doi-dinh-lien-sap-duoc-ve-nha-731769.html

Sau 14 tháng nằm viện, cặp song sinh dính liền nhau phần mông sắp được về nhà và tập vận động để có một cuộc sống bình thường.

Ngày 4-10, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết cặp song sinh dính liền vùng cụt là bé Điểu Thị Bảo Ân và Điểu Thị Bảo Hân (sinh năm 2016) đã được tách thành công, sức khỏe ổn định, sắp được về nhà.

Trước đó, vào tháng 7-2016, hai bé chào đời ở Bình Phước trong tư thế dính liền nhau vùng cụt và được chuyển đến BV Nhi đồng 2.

Sau một năm chăm sóc, các bác sĩ quyết định phẫu thuật tách rời hai bé vào ngày 23-8. Trải qua hơn 11 giờ căng thẳng trên bàn mổ, các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh, Ngoại tiêu hóa, Ngoại chỉnh hình... phối hợp với bác sĩ BV Chợ Rẫy và dưới sự cố vấn chuyên môn của GS-BS Trần Đông A đã tách được hai bé thành hai cơ thể độc lập. Tuy nhiên, một tuần sau phẫu thuật, bé Bảo Hân có dấu hiệu bị rò dịch não tủy, sốt cao, nhiễm trùng ngoài da nhưng nhờ tiên lượng trước tình huống, các bác sĩ đã xử trí kịp thời. Hiện tình hình bé đã ổn.

Qua chẩn đoán, bé Bảo Ân có hai chi dưới vận động khá kém, có những dị dạng về cơ xương khớp như trật khớp háng, cứng khớp gối, cổ chân phải nên sau khi tách rời, Bảo Ân sẽ mắc dị tật ở chân và có thể phải dùng nạng hỗ trợ. Còn Bảo Hân không có dị tật khác nên ngay trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ cố gắng bảo tồn các chức năng tốt nhất cho Bảo Hân.

Thời gian tới Bảo Hân và Bảo Ân sẽ phải tập vận động để có thể đi đứng được bởi thời gian hai bé dính liền quá lâu, tay chân không cử động được bình thường. Các bác sĩ cũng đã hướng dẫn cha mẹ của hai bé cách chăm sóc vết mổ, dinh dưỡng và tập vận động cho con.

Theo GS-BS Trần Đông A, cố vấn chuyên môn ca phẫu thuật, đây là ca dính nhau vùng cụt và tủy sống phức tạp hiếm gặp trong vòng hơn 40 năm qua.Theo y văn thế giới ghi nhận là ca thứ 29. Hai bé có thể được về nhà vào tuần sau và chờ theo dõi, khoảng sáu tuần sau đó sẽ quay lại bệnh viện để được kiểm tra và tạo hình hậu môn thật. BV Nhi đồng 2 cũng hỗ trợ toàn bộ viện phí và thời gian theo dõi, tái khám, tạo hậu môn sắp tới.

Âu yếm nhìn hai đứa con bé bỏng, anh Điểu Tuấn, cha của hai bé, rất vui mừng khi sắp được đưa hai con về nhà. Anh cho biết sẽ cố gắng về đi làm công việc thợ hồ để nuôi con và rất cảm ơn đội ngũ y bác sĩ, mạnh thường quân quan tâm hỗ trợ suốt 14 tháng cùng con ở bệnh viện. 

 

Lấy gọn ổ sỏi 'khủng' trong ống mật cụ bà 94 tuổi

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/lay-gon-o-soi-khung-trong-ong-mat-cu-ba-94-tuoi-731760.html

Ngày 4-10, BS Lê Kim Lộc, Giám đốc BV đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng, cho biết bệnh viện này vừa mổ thành công và lấy ra 15 viên sỏi, mỗi viên to gần 1 cm trong ống mật của cụ bà đã 94 tuổi.

Bệnh nhân là cụ bà Nguyễn Thị T. (sinh năm 1923), trú Bình Tú, Thăng Bình, Quảng Nam, được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu ngày 30-9 trong tình trạng sốt, vàng mắt, đau tức nửa bụng phải từ hơn một tuần. Theo người nhà, trước đây bà cụ vẫn thỉnh thoảng đau bụng nên gia đình chủ quan vì thấy bà cụ cũng đã quá lớn tuổi nên không đưa đi khám, chỉ mua thuốc về nhà uống.

Lần này bà cụ sốt cao, mắt vàng rực, đau bụng dữ dội nên gia đình đưa bà cụ đi cấp cứu. Qua thăm khám nhanh, các bác sĩ của khoa Ngoại tiêu hóa BV đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng nhận thấy bệnh nhân bị tắc mật và nhiễm trùng đường mật nặng do một chuỗi sỏi ống mật chủ, nguy cơ đến tính mạng.

Sau hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật để cứu sống bệnh nhân, đồng thời chuẩn bị các phương án dự phòng vì bệnh nhân tuổi quá cao, nhất là trong lúc gây mê - hồi sức cho phẫu thuật.

ThS-BS Trần Thiện Nhân, Trưởng khoa Ngoại, cho biết ca mổ diễn ra ngày 2-10 và sau hơn một giờ phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Các bác sĩ đã lấy ra trong ống mật chủ của bà cụ 15 viên sỏi có kích thước mỗi viên gần 1 cm. Hiện tại sức khỏe của bà cụ hồi phục rất tốt, đang được chăm sóc tại phòng săn sóc đặc biệt của bệnh viện…

Cũng theo BS Nhân, bệnh sỏi túi mật, sỏi ống mật chủ là những bệnh lý hay gặp và có nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Người bệnh cần đi khám để được tư vấn điều trị thích hợp khi có các triệu chứng như đau tức hạ sườn bên phải, vàng mắt, sốt… Nên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện các bệnh lý như sỏi mật, polype túi mật, u đường mật

 

TP.HCM: Ca mổ hơn 5 giờ cứu bệnh nhân mắc hội chứng Marfan

http://thanhnien.vn/suc-khoe/tphcm-ca-mo-hon-5-gio-cuu-benh-nhan-mac-hoi-chung-marfan-882266.html

Bệnh nhân bị hội chứng Marfan khiến cho ngón tay, ngón chân dài bất thường, người gầy như suy dinh dưỡng. Đặc biệt, qua chụp X-quang cho thấy cột sống bệnh nhân bị vẹo đến 69 độ.

Hôm nay (4.10), Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) cho biết về trường hợp bệnh nhân 15 tuổi (ngụ TP.HCM) bị mắc hội chứng Marfan. Nếu không được phẫu thuật sớm, bệnh nhân có thể bị tim mạch và sống không quá 45 tuổi.

Được biết, bệnh nhân được phát hiện bị vẹo cột sống trong một lần khám sức khỏe định kỳ ở trường.Em đã được gia đình đưa đi khám nhiều nơi nhưng chỉ được điều trị bằng cách nẹp lưng và tập phục hồi chức năng.

Sau ba năm nẹp lưng tình trạng không cải thiện mà ngày càng tệ hơn. Bệnh nhân bắt đầu đi đứng khó khăn, vai lệch sang một bên.

Giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Võ Văn Thành, Cố vấn Đơn vị Cột sống, Bệnh viện Trưng Vương, cho biết: Qua phim chụp X-quang cho thấy cột sống của bệnh nhân bị vẹo đến 69 độ, chèn ép phổi. Bệnh nhân bị hạn chế về đường hô hấp, ăn ngủ không ngon, khiến gầy ốm, suy dinh dưỡng. Ngón tay, ngón chân của bệnh nhân dài bất thường. Bệnh nhân được xác định bị hội chứng Marfan.

Theo bác sĩ Hồ Nhựt Tâm, Trưởng Đơn vị Cột sống, Bệnh viện Trưng Vương, may mắn là trường hợp này tình trạng vẹo cột sống chưa ảnh hưởng đến tim mạch và các cơ quan nội tạng khác. Tuy nhiên, góc vẹo đã quá lớn như vầy thì việc đeo nẹp hoàn toàn không có tác dụng.Nếu không phẫu thuật sớm thì góc vẹo sẽ càng lớn, ảnh hưởng nặng nề lên hệ hô hấp và các cơ quan khác, nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ đánh giá, khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ mất máu rất nhiều và sau mổ chức năng hô hấp giảm 50%, phải chờ thời gian phục hồi.Tình trạng sức khỏe bệnh nhân lại suy dinh dưỡng. Vì vậy, bác sĩ Đơn vị Cột sống và các bác sĩ chuyên khoa Mắt, Tim mạch, Dinh dưỡng đã hội chẩn để có phương án chăm sóc cho bệnh nhân trong vòng sáu tháng, đảm bảo điều kiện sức khỏe rồi mới phẫu thuật.

Ca mổ kéo dài hơn 5 giờ. Các bác sĩ đã nắn chỉnh đường cong cột sống lại còn 19 độ, cắt xương màng chậu khoảng 5 cm để hàn vào cột sống, bắt 27 ốc vít cố định từ đốt sống ngực đến thắt lưng.

Trong ca phẫu thuật, các bác sĩ cũng hạn chế tối đa lượng máu mất và sử dụng máy lọc máu hoàn hồi lọc lại được 170 ml trong số máu đã chảy ra để truyền lại cho bệnh nhân.

Hiện nay, một tuần sau khi mổ, bệnh nhân đang phục hồi sức khỏe, hai vai đã cân đối.

 

Cứu sống bệnh nhân bị đa chấn thương nặng

http://bnews.vn/cuu-song-benh-nhan-bi-da-chan-thuong-nang/58783.html

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh vừa cứu sống bệnh nhân bị đa chấn thương, đứt đại tràng xích ma, đứt trực tràng thấp và toàn bộ mạch máu ở đó.

Bệnh nhân Lê Thành Lương, sinh năm 2001, trú quán tại xã Xuân Thịnh, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa nhập viện ngày 28/9 trong tình trạng bị dao đâm vào mông bên trái, huyết áp khó đo, mạch nhanh, da xanh, niêm mạc nhợt, mất máu nhiều. Các y, bác sĩ đã cho bệnh nhân dùng thuốc giảm đau, truyền máu. 

Ngay sau khi làm các xét nghiệm lâm sàng, nhận định tình hình bệnh nhân nguy kịch, các y, bác sĩ đã đưa bệnh nhân lên phòng mổ và tiến hành phẫu thuật sau khoảng 30 phút từ khi nhập viện. 

Kíp phẫu thuật gồm 4 bác sĩ và 3 phẫu thuật viên đã mở ổ bụng bệnh nhân và phát hiện trong bụng có 2 lít máu tươi mới chảy, vết thương bị đâm từ mông, qua tiểu khung lên trong khoang bụng, đứt đại tràng xích ma, trực tràng thấp và toàn bộ mạch máu ở đó khiến nhiều phân và thức ăn tồn trong bụng. 

Ngay sau đó, các bác sĩ tiến hành cầm máu tại những vùng đứt mạch máu, rửa sạch bụng, tiến hành nối trực tràng thấp và đưa phần đứt trực tràng xích ma ra ngoài ổ bụng để làm hậu môn nhân tạo.Đối với vết thương ở mông, tiến hành cầm máu tất cả tổn thương cơ, thần kinh. 

Ca phẫu thuật diễn ra trong 3 giờ đồng hồ. Do bệnh nhân mất máu quá nhiều, kíp mổ đã tiến hành truyền 11 đơn vị huyết tương và 10 đơn vị máu.Quá trình phẫu thuật diễn ra thành công, đến nay, tình hình bệnh nhân ổn định.Dự kiến sau khi bệnh nhân khỏe mạnh, 1 tháng sau, các bác sĩ sẽ mổ lại để đóng hậu môn nhân tạo. 

Theo Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thanh Tùng, Phó Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh: Đây là trường hợp bệnh nhân bị tổn thương nặng, nếu không được xử lý nhanh, nguy cơ tử vong rất cao do mất máu nhiều./.

 

Cứu chữa kịp thời bệnh nhân bị xơ gan nhiễm độc sau khi điều trị nghẽn mạch tại Singapore

http://suckhoedoisong.vn/cuu-chua-kip-thoi-benh-nhan-bi-xo-gan-nhiem-doc-sau-khi-dieu-tri-nghen-mach-tai-singapore-n136861.html

Điều trị khỏi bệnh tắc nghẽn mạch tại Singapore, Anh N.T.T, 34 tuổi, Hà Nội bất ngờ khi trở về Việt Nam lại phải nhập viện trong tình trạng xơ gan nhiễm độc do thuốc chống đông máu. PGS.,TS.,Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành – Chuyên gia gan mật bệnh viện Thu Cúc đã trực tiếp chẩn đoán và điều trị kịp thời cho bệnh nhân.

Gan nhiễm độc do sử dụng thuốc chống đông máu kéo dài

Trở về nước khi kết thúc điều trị tại Singapore, một thời gian sau, anh T luôn thấy cơ thể mệt mỏi, thường xuyên đau tức bụng, da xạm vàng, bụng có dấu hiệu căng tức khó chịu. Anh T đến một bệnh viện tại Hà Nội thăm khám và phát hiện mình mắc xơ gan nhưng không nói rõ nguyên nhân.Uống thuốc điều trị một thời gian anh thấy những triệu chứng bệnh không tiến chuyển nhiều, cơ thể vẫn thấy mệt mỏi, khó chịu.

Qua tìm hiểu, anh T biết PGS.,TS.,Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành – chuyên gia trong lĩnh vực gan mật đã điều trị khỏi xơ gan cho nhiều bệnh nhân, anh tìm đến bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội thăm khám. Dựa vào kết quả các xét nghiệm, siêu âm, PGS.TS. Nguyễn Xuân Thành cho biết: “Men gan của bệnh nhân N.T.T tăng nhẹ, có xuất hiện khối tăng âm gan phải, lách to, dịch tự do ổ bụng”.

Thăm khám không thấy anh T có dấu hiệu viêm gan virus, hoặc xơ gan do rượu, giáo sư Thành hỏi thăm kĩ lưỡng về tình hình bệnh sử, được biết, cách đây hơn 1 năm anh N.T.T có sang Singapore điều trị tắc hẹp động mạch vành và được chỉ định sử dụng thuốc uống chống tái tắc nghẽn mạch vành.

Ngay sau đó, giáo sư Thành yêu cầu anh T cho xem đơn thuốc bác sĩ Singapore kê. Kiểm tra đơn thuốc, giáo sư Thành cho biết: “Thuốc chống đông máu là thuốc đặc trị tắc nghẽn động mạch vành được khuyến cáo sử dụng ít nhất 12 tháng sau đặt stent. Tuy nhiên thuốc này có thể gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến chức năng gan, lâu dần gây tổn thương gan, thận.Ngay trên bao bì thuốc cũng có cảnh báo độc hại. Vì vậy, trong suốt quá trình điều trị người bệnh cần được theo dõi sức khỏe định kỳ thường xuyên để phát hiện sớm những tác dụng phụ không mong muốn và điều chỉnh thuốc.”

Khi được hỏi về vấn đề sử dụng thuốc theo đơn chỉ định của bác sĩ Singapore, anh T cho biết: “Tôi được bác sĩ chỉ định thuốc uống và khuyến cáo uống lâu dài để phòng tái tắc nghẽn mạch sau khi thực hiện can thiệp một thủ thuật. Tôi sử dụng thuốc gần 1 năm nhưng không tái khám. Mãi đến khi có những dấu hiệu bất thường mệt mỏi, vàng da, căng tức bụng khó chịu đi khám thì “phát hoảng” khi vừa khỏi bệnh tắc nghẽn mạch vành lại mắc phải xơ gan.”

Với kinh nghiệm hơn 40 năm điều trị bệnh gan mật, PGS Nguyễn Xuân Thành chẩn đoán nguyên nhân là do anh T sử dụng thuốc kéo dài khiến gan bị nhiễm độc

Giải độc gan – cứu gan kịp thời

Nhận định rõ tình trạng bệnh nhân N.T.T mắc xơ gan do nhiễm độc thuốc chống đông máu, PGS.,TS Nguyễn Xuân Thành xây dựng phác đồ điều trị đặc hiệu, giáo sư cho biết: “Do gặp tác dụng phụ của thuốc chống đông máu nên bệnh nhân cần dừng ngay thuốc để tránh tạo thêm gánh nặng cho gan. Lượng độc tố tồn tại trong gan quá lớn, gan không đào thải được gây tổn thương nghiêm trọng vì vậy việc điều trị cần tập trung áp dụng các phương pháp giải độc gan”.

Nhờ phát hiện chính xác nguyên nhân gây xơ gan, với hơn 40 năm kinh nghiệm, giáo sư Thành nghiên cứu xây dựng phác đồ điều trị giải độc gan kết hợp hướng dẫn chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt phù hợp cho người bệnh. Với tình trạng bệnh nhân N.T.T, lượng độc tố lớn, việc sử dụng thuốc giải độc gan qua đường uống thường tác dụng chậm hơn vì thế bác sĩ chỉ định truyền thuốc giải độc gan qua tĩnh mạch.

Nhờ phương pháp này, cùng việc tích cực của anh T, điều trị liên tục trong hơn 1 tháng, các triệu chứng xơ gan, dịch ổ bụng giảm đáng kể, men gan trở lại bình thường, các chỉ số xét nghiệm công thức máu đều ổn định.

Chia sẻ về tình trạng sức khỏe của mình, anh T vui mừng cho biết:“Được giáo sư giải thích kĩ lưỡng về cơ sở bệnh lý và nguyên tắc điều trị, tôi yên tâm chữa trị theo chỉ định. Theo đúng lịch hẹn của giáo sư Thành, sau giờ làm việc tôi lại đến bệnh viện để truyền thuốc.Mỗi lần thăm khám, giáo sư lại động viên tôi, khiến tôi yên tâm hơn.Sau hơn 1 tháng điều trị, tôi cảm thấy các triệu chứng bệnh giảm đi nhiều, bụng bớt căng tức.Kiểm tra sức khỏe thấy bệnh tiến triển nhanh tôi mừng quá.”

Qua trường hợp bệnh nhân N.T.T, PGS.,TS.,Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành – chuyên gia gan mật Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (286 Thuy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) khuyến cáo: “Không chỉ có rượu bia, thực phẩm bẩn mà thuốc cũng có thể khiến gan bị nhiễm độc. Bất kì loại thuốc nào đi vào cơ thể đều được chuyển hóa qua gan.Gan là bộ máy thanh lọc độc tố cho cơ thể, tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc không đúng chỉ định, lạm dụng thuốc sẽ khiến gan phải làm việc quá tải dẫn đến tổn thương. Vì vậy, người bệnh khi sử dụng thuốc cần tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ và cần theo dõi sức khỏe thường xuyên, tái khám đúng lịch nếu gặp bất thường nào cần báo ngay bác sĩ để điều chỉnh thuốc chữa trị cho phù hợp.”

 

Chuyển giao nhiều kỹ thuật cao lĩnh vực tim mạch

http://nhandan.com.vn/xahoi/item/34298702-chuyen-giao-nhieu-ky-thuat-cao-linh-vuc-tim-mach.html

5 năm qua, với vai trò là bệnh viện đầu ngành, bệnh viện hạt nhân, Bệnh viện Tim Hà Nội đã chuyển giao cho các bệnh viện vệ tinh cũng như các đơn vị trên địa bàn Hà Nội nhiều kỹ thuật cao trong lĩnh vực tim mạch. Nhờ đó, góp phần xây dựng mạng lưới cơ sở y tế chuyên ngành tim mạch, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân.

Tính đến thời điểm này, Bệnh viện Tim Hà Nội đã, đang thực hiện hỗ trợ chuyên môn cho bệnh viện của 35 tỉnh, thành phố, trong đó có 16 bệnh viện tham gia với vai trò là bệnh viện vệ tinh. 16 bệnh viện vệ tinh này đều được khảo sát tình hình thực tế (nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất) để có phương án hỗ trợ phù hợp. Đến nay kỹ thuật nội tim mạch được chuyển giao cho 15 bệnh viện vệ tinh (với 158 bác sĩ và 52 điều dưỡng); kỹ thuật can thiệp tim mạch được chuyển giao cho 13 bệnh viện vệ tinh (149 bác sĩ, 51 điều dưỡng)... Nhiều đơn vị sau khi tiếp nhận đã đi vào hoạt động và đem lại kết quả tốt như bệnh viện đa khoa các tỉnh: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Nguyên... Trong khi đó, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh và Bệnh viện Sản nhi Nghệ An đã tiếp nhận chuyển giao và triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật tim mạch. Được Bộ Y tế giao, Bệnh viện Tim Hà Nội đang tích cực hỗ trợ bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện thuộc các tỉnh: Yên Bái, Hà Nam, Thái Nguyên, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình ứng dụng các kỹ thuật như nội tim mạch, can thiệp tim mạch và phẫu thuật tim mạch, siêu âm tim; điện tâm đồ trong thực hành lâm sàng, holter điện tâm đồ...

Bệnh viện Tim Hà Nội cũng đã ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ chuyên môn với 29 bệnh viện. Hàng loạt kỹ thuật cao đang được chuyển giao như: kỹ thuật phẫu thuật tim hở cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ; kỹ thuật tim mạch can thiệp, siêu âm tim cho Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh); kỹ thuật can thiệp tim mạch, phẫu thuật tim mạch cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình; kỹ thuật nội tim mạch cho các bệnh viện: Việt Nam -Thụy Điển (Uông Bí, Quảng Ninh); A Thái Nguyên, Y học cổ truyền Quân đội, Gang thép Thái Nguyên.

Ngoài hỗ trợ bệnh viện vệ tinh các kỹ thuật từ cơ bản đến chuyên sâu, theo đề xuất của các địa phương, thời gian qua Bệnh viện Tim Hà Nội còn hỗ trợ quản lý bệnh tăng huyết áp và bệnh tim mạch cho y tế cơ sở thuộc Hà Nội và một số tỉnh, thành phố như Long An, Khánh Hòa, Quảng Nam và sắp tới là Nghệ An, Hải Dương, Phú Thọ. Hàng loạt các khóa tập huấn về mô hình quản lý tăng huyết áp; cập nhật chẩn đoán, điều trị tăng huyết áp; chẩn đoán, điều trị các bệnh tim mạch ở tuyến cơ sở... được tổ chức cho cán bộ y tế tuyến huyện, xã. Đến nay Bệnh viện Tim Hà Nội đã thực hiện thành công công tác chỉ đạo tuyến theo mô hình bác sĩ gia đình tại Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Bệnh viện đã cử nhiều lượt bác sĩ về phối hợp trung tâm thực hiện khám sàng lọc, lập hồ sơ quản lý bệnh tăng huyết áp cho người dân; tổ chức các lớp đọc điện tim, điều trị tim mạch, tăng huyết áp, siêu âm tim... Do chú trọng hình thức đào tạo chuyển giao kỹ thuật, cho nên khi bác sĩ tuyến trên rút thì cán bộ y tế tuyến dưới vẫn đảm nhiệm được công việc quản lý, điều trị cho người bệnh. Với cách làm này, đến nay 33 nghìn trong tổng số hơn 34 nghìn người cao tuổi trên địa bàn huyện Sóc Sơn được lập hồ sơ quản lý sức khỏe (đạt 97,4%). Trung tâm đã lập bệnh án quản lý cho hơn 38 nghìn người mắc bệnh mạn tính, trong đó có hơn 11 nghìn người mắc bệnh tăng huyết áp; đồng thời thí điểm thành lập mô hình câu lạc bộ phòng chống tăng huyết áp tại một số xã; thực hiện chuyển tuyến y học gia đình với một số người bệnh có nhu cầu (chuyển thẳng, liên lạc trước, phản hồi thông tin) lên Bệnh viện Tim Hà Nội và một số bệnh viện chuyên khoa... Với điều kiện y tế của nước ta hiện nay, mô hình này khá phù hợp vì đã cải thiện năng lực và chất lượng cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, người mắc các bệnh về tim mạch, cũng như các bệnh mãn tính.

PGS, TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, cho rằng nhờ sự hỗ trợ của các bệnh viện tuyến trên, đội ngũ y bác sĩ của các bệnh viện vệ tinh đến nay đã hoàn toàn tự tin làm chủ những kỹ thuật can thiệp tim mạch, siêu âm tim, mạch máu... Điều này trước tiên mang lại lợi ích cho người bệnh và gia đình. Họ không chỉ được tiếp cận dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương mà còn giảm được chi phí đi lại, ăn ở so với việc lên tuyến trên. Quan trọng hơn là với đặc thù bệnh tim mạch, việc vận chuyển đường dài lên tuyến trên dễ xảy ra rủi ro cho người bệnh.

Hiện nay tỷ lệ tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch ngày một tăng ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Đáng lo ngại, tăng huyết áp ngày càng trẻ hóa và là bệnh dễ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như suy tim, phình tách động mạch chủ, tổn thương mắt, não, thận, tai biến mạch máu... Ở nước ta, trung bình, cứ bốn người lớn có ít nhất một đến hai người mang nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, sự gia tăng tác động của quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, lối sống không lành mạnh (hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, thiếu vận động, dinh dưỡng không hợp lý), ô nhiễm môi trường… đang là các yếu tố nguy cơ hàng đầu của nhiều bệnh tật, trong đó có bệnh tim mạch. Chính vì vậy, trong thời gian tới, Bệnh viện Tim Hà Nội sẽ tiếp tục chuyển giao kỹ thuật theo kế hoạch đã xây dựng, trong đó ưu tiên nâng cao chất lượng chuyên môn lĩnh vực tim mạch trên năm lĩnh vực: Nội khoa tim mạch; tim mạch can thiệp; phẫu thuật tim mạch; tim mạch chuyển hóa, tim mạch nhi.

 

Bệnh viện Việt Đức chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện tuyến dưới

http://nhandan.com.vn/suckhoe/item/34296402-benh-vien-viet-duc-chuyen-giao-ky-thuat-cho-benh-vien-tuyen-duoi.html

Bệnh viện hữu nghị Việt Đức vừa ký hợp tác chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật cho Bệnh viện đa khoa quốc tế (ĐKQT) Bắc Hà để giúp bệnh viện này phát triển toàn diện về lĩnh vực ngoại khoa, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, góp phần giảm tải cho Bệnh viện Việt Đức.

Bệnh viện ĐKQT Bắc Hà là bệnh viện khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế được thành lập ngày 04-12-2016. Bệnh viện có diện tích gần 10.000m2, gồm 15 tầng, quy mô 100 giường bệnh cùng hệ thông máy móc thiết bị hiện đại nhất nhập khẩu từ các nước tiên tiến như Đức, Mỹ, Nhật… được kiểm định nghiêm ngặt trong suốt quá trình hoạt động.

Góp phần vào chủ trương đa dạng hóa các loại hình dịch vụ y tế của Việt Nam, với sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Bắc Hà sẽ phát triển toàn diện và mạnh mẽ hơn nữa trong các lĩnh vực: Ngoại khoa; Tiêu hóa; Thần kinh – sọ não; Thận – Tiết niệu; Chấn thương chỉnh hình cột sống; Tạo hình răng hàm mặt; Tim mạch lồng ngực; Nhi khoa; Gây mê hồi sức và Hồi sức sau mổ.

PGS.TS Đoàn Hữu Nghị, Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Bắc Hà bày tỏ, với sự hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện Việt Đức sẽ thúc đẩy chất lượng khám, chữa bệnh tại bệnh viện ĐKQT Bắc Hà, làm giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, đặc biệt là các bệnh viện tuyến Trung ương. Đồng thời, việc hỗ trợ nâng cao tay nghề cho cán bộ y tế tại bệnh viện ĐKQT Bắc Hà của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức sẽ giúp Bắc Hà mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc khám và điều trị bệnh cho người bệnh.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khẳng định, Việt Đức sẽ chuyển giao kỹ thuật và hỗ trợ về mặt chuyên môn cho các đồng nghiệp tại Bệnh viện ĐKQT Bắc Hà, để phát triển lĩnh vực ngoại khoa tại Bắc Hà, giúp người bệnh được hưởng những kỹ thuật cao của các chuyên gia bên Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức mà không cần phải dồn lên tuyến trên, tránh tình trạng nằm ghép, quá tải.

 

Thuốc lá nhập lậu bị tịch thu sẽ được bán đấu giá

http://vov.vn/kinh-te/thuoc-la-nhap-lau-bi-tich-thu-se-duoc-ban-dau-gia-678951.vov

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp nghe báo cáo về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xử lý thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định thí điểm bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu còn chất lượng để tiêu thụ nội địa hoặc xuất khẩu theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 3825/VPCP-V.I ngày 18/4/2017 của Văn phòng Chính phủ; trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành trước ngày 15/10/2017.

Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Y tế, Bộ Tài chính nghiên cứu, đánh giá các vấn đề pháp lý của Công ước khung của Tổ chức Y tế thế giới về kiểm soát thuốc lá và các Nghị định thư liên quan.

Đồng thời, tham khảo kinh nghiệm của một số nước trong khu vực có cùng điều kiện địa lý và kinh tế, xã hội với Việt Nam liên quan đến xử lý thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu để kiến nghị biện pháp xử lý phù hợp; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu, tham mưu Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nói chung và công tác chống buôn lậu thuốc lá nói riêng; tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng trong công tác chống buôn lậu thuốc lá./.

 

Đưa y tế kỹ thuật cao về vùng sâu vùng xa

http://danviet.vn/doanh-nghiep/dua-y-te-ky-thuat-cao-ve-vung-sau-vung-xa-810369.html

UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai thực hiện thỏa thuận hợp tác phát triển toàn diện về y tế giữa hai đơn vị.

Bà Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Trong thời gian qua, lĩnh vực y tế của tỉnh đạt kết quả toàn diện. Hệ thống y tế có sự thay đổi toàn diện; mạng lưới y tế được sắp xếp tinh gọn hiệu quả; chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên; công tác dự phòng được thực hiện tốt; nguồn nhân lực y tế được nâng lên; vấn đề y đức được nâng lên rõ rệt. Đó là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự nỗ lực vươn lên của đội ngũ cán bộ ngành Y tế; đặc biệt là sự hỗ trợ của Bệnh viện Bạch Mai.

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã đánh giá cao kết quả tỉnh Yên Bái đạt được trong lĩnh vực Y tế. PGS.TS Nguyễn Quốc Anh cho biết tỉnh Yên Bái là đơn vị thứ 2 bệnh viện Bạch Mai cam kết hỗ trợ y tế toàn diện sau Học viện Hải Quân. Hiện nay Bệnh viện Bạch Mai đã hợp tác với rất nhiều nước về công tác đào tạo những kỹ thuật mới, hiện đại, trong đó hơn 60% là hợp tác với nước Nhật.

Trong thời gian tới, Bệnh viện Bạch Mai sẽ giúp ngành y tế Yên Bái tiếp cận với những kỹ thuật hiện đại này. Đồng thời đồng chí giám đốc cũng cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ toàn diện cho y tế Yên Bái trong thời gian tới, trong đó tập trung vào công tác đào tạo nhân lực, chuyển giao kỹ thuật cao, tiên tiến, trao đổi đoàn thường niên.

Công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện đã được cả 2 bên thống nhất thực hiện tốt. Cụ thể, ngay sau biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển toàn diện về y tế giai đoạn 2017 - 2021, UBND tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện thỏa thuận hợp tác. Bệnh viện Bạch Mai đã cử 1 đoàn gồm 20 chuyên gia đầu ngành lên khảo sát, đánh giá nhu cầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.

Tỉnh Yên Bái cũng đã tổ chức 4 lớp đào tạo tập huấn một số chuyên đề cấp cứu; quản lý trang thiết bị vật tư y tế; tập huấn chuyên đề Nhi khoa cho 165 cán bộ y tế. Tỉnh cũng đã cử 34 cán bộ về Bệnh viện Bạch Mai để đào tạo các chuyên đề như: Quản lý chất lượng xét nghiệm Hóa sinh, vi sinh, huyết học; điều dưỡng chăm sóc sau mổ ngoại khoa, siêu âm, nội soi... Ngoài ra, các bệnh viện và trung tâm y tế đã triển khai thực hiện 65 đề cương nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật về các lĩnh vực chuyên môn, quản lý, điều dưỡng...

Trước đó, Phòng Công tác xã hội (Bệnh viện Bạch Mai) đã chia sẻ kinh nghiệm với Bệnh viện đa khoa Yên Bái về hoạt động công tác xã hội. Đoàn cũng khám và sàng lọc tim bẩm sinh cho 449 cháu thuộc 2 trường tiểu học và trung học cơ sở Phúc Lộc và Minh Quân, siêu âm tim và điện tâm đồ cho 30 trường hợp nghi ngờ, phát hiện ra 1 ca tim bẩm sinh - thông liên nhĩ, 2 ca nhịp nhanh xoang, 4 ca theo dõi thấp tim có hở hai lá, hở chủ nhẹ. Đoàn công tác cũng đã trao 30 suất học bổng cho các cháu có hoàn cảnh đặ biệt khó khăn, phát quà đồng loạt cho 449 cháu.

 

Lần đầu tiên chế được vắc xin có thể ngừa các loại vi rút cúm

http://thanhnien.vn/suc-khoe/lan-dau-tien-che-duoc-vac-xin-co-the-ngua-cac-loai-vi-rut-cum-882058.html

Lần đầu tiên các nhà khoa học Anh đã chế được một vắc xin có thể phòng ngừa được tất cả các loại vi rút cúm mùa, theo Reuters.

Hiện tại, các nhà khoa học của Viện Jenner (trực thuộc Đại học Oxford, Anh) đang thử nghiệm lâm sàng loại vắc xin này trên hơn 2.000 bệnh nhân. Cuộc thử nghiệm này sẽ kéo dài trong vòng hai năm.

Các loại vắc xin cúm hiện tại phải thay đổi mỗi năm để có thể phòng được các chủng vi rút đang lưu hành tại thời điểm đó và không phải lúc nào cũng bảo vệ tốt cho tất cả mọi người, đặc biệt người già đang có hệ miễn dịch yếu.

Cơ chế hoạt động của vắc xin mới này là sử dụng các protein được tìm thấy trong phần lõi của vi rút cúm hơn sử dụng các protein trên bề mặt của vi rút.

Các protein trên bề mặt của vi rút dính vào như những ghim trên vi rút và thay đổi theo thời gian, trong khi đó các protein trong phần lõi của vi rút thì ổn định hơn.

Đặc biệt, loại vắc xin mới này giúp kích thích hệ miễn dịch sản sinh ra nhiều tế bào T-cells giết chết vi rút.

Reuters trích dẫn kết quả của nghiên cứu trước cho thấy những tế bào T-cells có thể giúp chống lại hơn một chủng vi rút cúm. Các nhà nghiên cứu hy vọng loại vắc xin mới này sẽ giúp phòng ngừa lâu hơn và tốt hơn khi được tiêm cùng với mũi cúm mùa hằng năm.

Hiện tại, cuộc thử nghiệm đang ở giai đoạn giữa (IIb).

Giai đoạn I và IIa đã có những kết quả thành công đáng khích lệ.Nếu giai đoạn IIb tiếp tục thành công thì mũi mới này sẽ vẫn phải được thử nghiệm tiếp trong giai đoạn cuối.Đây được xem là giai đoạn tốn kém nhất vì vậy các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm một công ty dược có thể tài trợ cho giai đoạn thử nghiệm này.

 

Mỹ: 40% ca ung thư là do béo phì

http://dantri.com.vn/suc-khoe/40-ca-ung-thu-la-do-beo-phi-20171004053044483.htm

Theo một báo cáo mới nhất của TT Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), gần một nửa số ca ung thư chẩn đoán mới ở Mỹ liên quan với béo phì.

Trong giai đoạn 2005 - 2014, mặc dù tỉ lệ mắc ung thư chung tại Mỹ đang giảm đều đặn nhưng tỉ lệ ung thư liên quan với béo phì vẫn đang tiếp tục tăng 7%, chiếm 40% trong tổng số các ca ung thư.

Trong đó, 42% là ung thư chỉ gặp ở phụ nữ - những người mà mỡ nhiều sẽ làm tăng estrogen - làm gia tăng nguy cơ mắc một số ung thư nhất định.

Béo phì hiện đã được công nhận như 1 đại dịch, ảnh hưởng đến 35% dân Mỹ. Nhưng có đến 50% ngừoi Mỹ không biết rằng béo phì là yếu tố nguy cơ gây ra 13 loại ung thư, từ ung thư vú, ung thư tụy, ung thư ruột kết, ung thư nội mạc tử cung, ung thư thận, ung thư gan đến ung thư tuyến giáp.

Trong thực tế, CDC đã bổ sung thêm 8 loại ung thư do béo phì vào danh sách trên vào năm 2016. Đó là ung thư não, đa u tủy xương, ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư gan, ung thư tuyến giáp, ung thư túi mật và ung thư dạ dày.

Việc bổ sung các bệnh mới vào danh sách các bệnh ung thư béo phì này dựa trên các nghiên cứu của CDC. Đó là vào năm 2014, khảo sát 10 năm cho thấy có sự gia tăng đáng kể tỉ lệ mắc ung thư ở người trẻ (trong độ tuổi 20-49) so với nhóm tuổi 50-64.

 

Uống cà phê giúp bệnh nhân HIV tăng 50% cơ hội sống sót

http://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/uong-ca-phe-giup-benh-nhan-hiv-tang-50-co-hoi-song-sot-c62a908080.html

Những bệnh nhân nhiễm HIV và siêu vi viêm gan C có thể tăng gấp đôi cơ hội sống sót bằng cách uống 3 ly cà phê mỗi ngày

Tại Mỹ, khoảng 1/2 bệnh nhân nhiễm HIV do dùng chung kim tiêm cũng được phát hiện mắc siêu vi viêm gan C (HCV). Đây là hai căn bệnh có cùng phương thức lây truyền.

Các phương pháp điều trị HIV và HCV đã cải thiện đáng kể, giúp kéo dài tuổi thọ cho các bệnh nhân mắc một hoặc cả hai căn bệnh này. Các bệnh nhân nhiễm HCV được chữa khỏi nhiều nhất.

Bệnh nhân nhiễm HCV và HIV có nguy cơ cao mắc các bệnh nguy hiểm về gan. Ngay cả khi HCV được điều trị khỏi thì HIV cũng làm đẩy nhanh quá trình lão hóa và dẫn tới các vấn đề về tim mạch và thái hóa gan.

Nhưng trong một nghiên cứu của Viện sức khỏe và Cơ quan quốc gia về bệnh AIDS và việm gan Pháp được thực hiện với 1.028 bệnh nhân nhiễm HIV và HCV, những người uống hơn 3 ly cà phê mỗi ngày có tỷ lệ viêm nhiễm giảm 50% trong vòng 5 năm.

Các nhà khoa học chưa rõ, liệu cà phê hay chất caffeine có tác động tích cực tới gan hay không nhưng cà phê dường như giúp giảm các enzim do gan mắc bệnh sản sinh quá mức và làm chậm quá trình phát triển của vết sẹo trên gan.

Theo Hiệp hội nghiên cứu gan châu Âu, cà phê có thể giúp ngăn ngừa gan kháng chất insulin.

Nghiên cứu cũng theo dõi tình trạng hút thuốc lá của các bệnh nhân và phát hiện rằng, những người không hút thuốc có tỷ lệ sống sót cao hơn. Các yếu tố lối sống như có bạn đời chăm sóc giúp kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân.

 

Bỏ bữa sáng tăng gấp đôi nguy cơ xơ vữa động mạnh

http://khampha.vn/suc-khoe/bo-bua-sang-tang-gap-doi-nguy-co-xo-vua-dong-manh-c11a575795.html

Những người bỏ ăn sáng hoặc ăn sáng nghèo nàn sẽ tăng gấp đôi khả năng mắc bệnh xơ vữa động mạch, một căn bệnh có thể dẫn tới căn bệnh tim nguy hiểm. Đây là kết quả của các nhà khoa học Mỹ được đăng trên Journal of the Americal College of Cardiology ngày 2/10.

Nghiên cứu tiến hành trên 4.000 nhân viên văn phòng tuổi trung niên ở Tây Ban Nha trong 6 năm. Trong nghiên cứu này, 1 trong 4 người ăn bữa sáng năng lượng cao, gồm 20% hoặc nhiều hơn năng lượng trong ngày, 70% số người ăn bữa sáng ít năng lượng, chiếm từ 5 đến 20% năng lượng trong ngày, và 3% số người cho biết họ bỏ hoàn toàn bữa sàng hoặc ăn rất ít.

Nhóm này có xu hướng có những thói quen ăn uống không lành mạnh và thường có nhiều hơn các yếu tố dẫn đến nguy cơ bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu dùng công nghệ siêu âm để quét những người tham gia nghiên cứu để tìm dấu hiệu mỡ lắng đọng trong động mạch, một bằng chứng của bệnh tim mạch.

Họ thấy rằng những người ăn ít hơn 5% năng lượng được khuyến cáo cho mình trong bữa sáng có trung bình gấp đôi lượng mỡ tích tụ trong động mạch so với những người ăn bữa sáng giàu lượng cao. Những người bỏ bữa sáng cũng có vòng eo lớn, chỉ số trọng lượng cơ thể cao, huyết áp cao, mỡ máu cao và mức đường tăng nhanh. Nguy cơ cao xơ vữa động mạch ở những người bỏ bữa sáng hoặc ăn sáng ít dường như không phụ thuộc vào các yếu tố khác như hút thuốc, lượng cholesterol cao và ít hoạt động thể chất.   

Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy ăn một bữa sáng đầy đủ có lợi cho sức khỏe tốt, gồm cả cân nặng  thấp, nguy cơ thấp trong các vấn đề như cholesterol, huyết áp và tiểu đường.    

Theo Giáo sư Prakash Deedwania tại trường Đại học California, San Francisco, nghiên cứu đưa ra nhiều bằng chứng hơn rằng bỏ bữa sáng có thể gây hại cho sức khỏe.    

Các nhà nghiên cứu cho rằng phát hiện của họ rất quan trọng trong cuộc chiến chống lại căn bệnh tim mạch, một căn bệnh gây tử vong nhiều nhất thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2015 đã có 17,7 triệu người tử vong vì căn bệnh này.

 

Đã tìm ra cách "tái lập trình" biến mắt bị mù thành sáng

http://nld.com.vn/khoa-hoc/da-tim-ra-cach-tai-lap-trinh-bien-mat-bi-mu-thanh-sang-20171004085404891.htm

Thử nghiệm trên động vật của các nhà khoa học Anh đã hoàn toàn thành công nhờ một thủ thuật "tái lập trình" tế bào thần kinh võng mạc, giúp các con chuột bị mù sáng mắt trở lại.

Nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí khoa học Proceedings of the National Academy of Sciences đã gây nên sự ngạc nhiên khi trình bày cách mà họ làm cho những con chuột thí nghiệm bị mù lòa vĩnh viễn vì chứng cườm nước phục hồi hoàn toàn thị giác.

Cườm nước vốn là một trong những căn bệnh gây mù lòa phổ biến nhất ở con người và hiện nay chưa có cách điều trị nếu như bệnh nhân đã bị mù.

Các biện pháp can thiệp trong giai đoạn sớm chỉ có thể làm chậm tiến trình. Số ca cườm nước phát hiện trễ khá nhiều, gây ra sự mù lòa vĩnh viễn và không ít người mắc khi còn trẻ.

Theo Giáo sư Alan Boyd, Trưởng khoa Dược Phẩm, Đại học Brimingham (Anh), người đứng đầu nghiên cứu, ông và các đồng nghiệp đã thực hiện một "biện pháp chỉnh sửa gen đơn giản".

Bằng công cụ chỉnh sửa gen phổ biến Crispr-Cas9, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một protein quang học tự nhiên trong mắt là melanopsin, không phụ thuộc vào các tế bào hình que và hình nón. Chính các protein này đóng vai trò quan trọng trong việc "tái lập trình", giúp khôi phục thị lực.

Theo giáo sư Alan Boyd, họ cần thêm ít nhất hai đến ba năm nữa để có thể triển khai thí nghiệm lâm sàng ở người. Tuy nhiên, một công ty Mỹ mang tên Spark Therapeutics đã sớm "đặt hàng" ông và các đồng nghiệp để có thể triển khai công nghệ này trong điều trị bệnh mắt trẻ em ở Mỹ và Liên minh Châu Âu.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 1297

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 42087

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5929781

Quảng cáo