Điểm báo điện tử ngày 05/11/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

10:25 ICT Thứ tư, 22/08/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 05/11/2017

Thứ hai - 06/11/2017 15:57
Cả nước tập trung tăng cường phòng, chống dịch; Chào mừng em bé thứ 1000 ra đời bằng thụ tinh trong ống nghiệm; 94.000 người Việt chết mỗi năm vì ung thư; Bệnh sởi có thể bùng phát thành dịch; Ai trục lợi bảo hiểm y tế?; Duy trì vững chắc mức sinh thay thế, tiếp tục cuộc vận động sinh đủ 2 con; Bộ đội đảo hiến máu cứu ngư dân; ...
Cả nước tập trung tăng cường phòng, chống dịch

http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/y-te/ca-nuoc-tap-trung-tang-cuong-phong-chong-dich_t114c9n126486

http://www.sggp.org.vn/nhieu-dich-benh-nguy-hiem-kho-luong-480070.html

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân khu vực phía Bắc năm 2017 - 2018 do Bộ Y tế tổ chức ngày 3/11, tại Hà Nội.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, dịch bệnh sốt xuất huyết trên cả nước hiện đã được kiểm soát và giảm nhẹ. Từ đầu tháng 9 đến nay, số mắc đã giảm liên tục ở hầu hết các tỉnh, thành phố, từ 8.280 trường hợp mắc/tuần xuống còn 3.239 trường hợp mắc/tuần.

Tuy nhiên, theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, mùa Đông Xuân là mùa có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cao như cúm, ho gà, viêm não virus, viêm màng não do não mô cầu, tiêu chảy, tay chân miệng, liên cầu lợn, đặc biệt là bệnh sởi.

Thống kê cho thấy, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận có 229 trường hợp mắc sởi, trong đó có 1 ca tử vong. Theo nhận định, mặc dù số trường hợp mắc sởi giảm 27,9% so với năm 2016 nhưng trong hai tháng gần đây, số mắc tăng nhẹ tại Hà Nội. Theo ông Trần Đắc Phu, tình hình bệnh sởi tuy chưa có gì đáng quan ngại nhưng các địa phương cũng cần hết sức lưu ý, tránh lơ là.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay có 45 ca mắc sởi, một trường hợp tử vong. Bệnh sởi mắc rải rác tại 21 quận, huyện và có xu hướng tăng trong các tuần gần đây với trung bình là 4-5 bệnh nhân/tuần. Hà Nội chiếm 50% số ca mắc sởi tại các tỉnh phía Bắc.

Từ năm 2012-2016, Hà Nội có trên 32.000 trẻ chưa tiêm phòng sởi. Vì thế, trong tháng 11/2017, Hà Nội sẽ rà soát đối tượng tiêm chủng trên toàn TP với tất cả các trẻ dưới 5 tuổi. Đồng thời, sẽ tổ chức tiêm chủng bổ sung hàng tuần cho đối tượng trẻ dưới 5 tuổi bị muộn, chậm so với lịch tiêm các loại vắc xin trong tiêm chủng mở rộng.

Ông Trần Như Dương, Trưởng ban Quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực miền Bắc cho biết, đối với bệnh sởi, biện pháp quan trọng nhất để chủ động phòng bệnh là tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Nếu chúng ta lơ là công tác tiêm chủng thì nền miễn dịch trong cộng đồng giảm xuống, nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao. Để chủ động phòng, chống bệnh sởi cần rà soát ngay các xã, thôn có tỉ lệ tiêm vắc xin sởi và MR thấp, tổ chức tiêm vắc xin bổ sung để chủ động phòng, chống dịch, đạt tỉ lệ tiêm chủng 95% trở lên đối với vắc xin sởi và 90% trở lên đối với vắc xin MR.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong những năm qua, Việt Nam đã thực hiện khá tốt việc kiểm soát và khống chế các bệnh truyền nhiễm. Đối với bệnh sởi, để không xảy ra tình trạng dịch sởi như năm 2014, ngành Y tế đã phối hợp cùng ngành Giáo dục để tuyên truyền, triển khai các biện pháp vệ sinh phòng bệnh tại trường học, rà soát tiền sử tiêm chủng của học sinh để đưa con mình đi tiêm phòng vắc xin sởi đầy đủ.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, mùa Đông Xuân đến là thời điểm của nhiều dịch bệnh truyền nhiễm, cần phải tiếp tục cảnh giác. Nếu không quyết liệt để cúm gia cầm xâm nhập vào Việt Nam rất đáng quan ngại. Bộ Y tế chỉ đạo cả nước tập trung tăng cường phòng, chống dịch, trong đó có bệnh sởi. Các địa phương cần đẩy mạnh công tác giám sát, phát hiện sớm, đáp ứng kịp thời, xử lý triệt để các ổ dịch. Đặc biệt chú trọng đến công tác tiêm chủng phòng bệnh ở từng khu dân cư, từng xã, phường; nâng cao năng lực ứng phó với dịch bệnh tại các địa phương.

 

Chào mừng em bé thứ 1000 ra đời bằng thụ tinh trong ống nghiệm

http://toquoc.vn/y-te/chao-mung-em-be-thu-1000-ra-doi-bang-thu-tinh-trong-ong-nghiem-261706.html

http://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/1000-chau-be-ra-doi-bang-ky-thuat-thu-tinh-trong-ong-nghiem-3905299-c.html

https://thanhnien.vn/suc-khoe/chao-mung-1000-em-be-ra-doi-bang-phuong-phap-thu-tinh-trong-ong-nghiem-896671.html

Từ ngày đầu triển khai thành công kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, đã có 1000 em bé được chào đời bằng phương pháp này tại Bệnh viện TƯ Huế.

Sáng 4/11, tại Trung tâm Điều trị theo yêu cầu và Quốc tế - Bệnh viện TƯ Huế đã diễn ra buổi lễ kỷ niệm 10 năm triển khai kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và chúc mừng 1000 em bé chào đời bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường đã đến tham dự và phát biểu chỉ đạo.

Mặc dù kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) ở nước ta đã được thực hiện từ năm 1997, nhưng cho đến thời điểm này các trung tâm TTTON chỉ nằm ở hai đầu đất nước là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Trước nhu cầu điều trị vô sinh- hiếm muộn ngày càng gia tăng của bệnh nhân khu vực miền Trung, Ban Giám Đốc Bệnh viện TƯ Huế và Ban Chủ Nhiệm khoa Phụ Sản đã nỗ lực quyết tâm chuẩn bị cơ sở vật chất và nhân sự để mang kỹ thuật Thụ tinh trong ống nghiệm về Bệnh viện TƯ Huế.

Cuối năm 2007, Bệnh viện TƯ Huế đã triển khai thành công kỹ thuật TTTON dưới sự chuyển giao kỹ thuật của các chuyên gia của Hội Nội Tiết Sinh Sản và Vô Sinh thành phố Hồ Chí Minh (HOSREM), đứng đầu là GS Nguyễn Thị Ngọc Phượng- người tiên phong mang kỹ thuật TTTON về Việt Nam.

Tháng 7/2008, Bệnh viện TƯ Huế hân hoan chào đón 6 em bé đầu tiên chào đời bằng kỹ thuật TTTON. Trước đó, điều trị Vô sinh – Hiếm muộn được thực hiện tại Khoa Sản, Bệnh viện TƯ Huế, chủ yếu bằng các phương pháp thăm khám và điều trị đơn giản.

Ngày 2/9/2010 Bệnh viện TƯ Huế tổ chức kỷ niệm sự kiện 100 em bé chào đời từ phương pháp TTTON. Đến năm 2015, luật mang thai hộ chính thức được Quốc Hội và Chính Phủ thông qua và cho phép 3 trung tâm bước đầu thực hiện thí điểm TTTON – Mang thai hộ trong cả nước, trong đó có khoa Hỗ trợ sinh sản - TTĐTYC&QT-BVTƯ Huế. Em bé đầu tiên ra đời từ TTTON mang thai hộ tại BVTƯ Huế vào ngày 28/07/2016, nặng 3500 gram.

Vợ chồng anh Trần Hữu Dũng (44t) và chị Lê Thị Thúy Hương (38t) lấy nhau 2002, đến 2008 được điều trị vô sinh bằng TTTON. Năm 2009 hai vợ chồng mừng chào đón 3 con ra đời bằng phương pháp này. Ảnh: Thế Trung

Tháng 04/2016, Giám Đốc Bệnh viện TƯ Huế ký quyết định thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (HTSS). Cho đến nay, khoa HTSS đã thực hiện được hầu hết các kỹ thuật trong lĩnh vực HTSS, bao gồm tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng phẫu tích từ tinh hoàn, mào tinh (MESA-ICSI, TESA-ICSI), TTTON xin trứng, trữ lạnh phôi bằng phương pháp thủy tinh hóa, chuyển phôi trữ, hỗ trợ phôi thoát màng, ngân hàng tinh trùng, TTTON-Mang thai hộ…Số chu kỳ TTTON đạt khoảng 400-500 chu kỳ/ năm, với tỉ lệ thành công là 35-40%,

Sau 10 năm, cho đến nay Bệnh viện TƯ Huế đón mừng sự kiện đã có 1000 em bé ra đời bằng phương pháp TTTON. Phát biểu và chỉ đạo tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường đã biểu dương những thành tựu to lớn của tập thể lãnh đạo Bệnh viện TƯ Huế và toàn bộ Khoa HTSS nói riêng và toàn bộ tập thể cán bộ nhân viên bệnh viện nói chung.

Thứ trưởng Lê Quang Cường hy vọng rằng những thành tựu này chỉ là bước đầu, trong tương lai Khoa HTSS sẽ phấn đấu phát triển nhiều hơn nữa, cập nhật và áp dụng nhiều kỹ thuật khoa học mới, mang lại nhiều niềm vui và hạnh phúc cho các cặp vô chồng vô sinh, xứng đáng trở thành trung tâm HTSS tiêu biểu của miền Trung.

Để duy trì thành quả và tiếp tục phát triển nâng cao chất lượng dịch vụ này, Thứ trưởng cũng đề nghị Ban giám đốc luôn chú ý chỉ đạo đơn vị tuân thủ tuyệt đối các quy định của pháp luật trong triển khai dịch vụ; Đảm bảo không để xảy ra sai sót, tai biến trong triển khai thực hiện kỷ thuật; Nghiêm túc chấp hành quy định của nhà nước về không can thiệp lược chọn giới tính khi sinh.

 

Hơn 300 đại biểu tham dự Hội nghị Gan mật toàn quốc lần thứ XI

https://baotintuc.vn/xa-hoi/hon-300-dai-bieu-tham-du-hoi-nghi-gan-mat-toan-quoc-lan-thu-xi-20171104174023776.htm

Chiều 4/11, tại thành phố Huế, Hội Gan mật Việt Nam tổ chức khai mạc Hội nghị Gan mật toàn quốc lần thứ XI năm 2017 với sự tham dự của hơn 300 đại biểu đến từ các bệnh viện, trường đại học y khoa cùng nhiều chuyên gia trong nước, quốc tế. Hội nghị lần này thu hút gần 40 báo cáo, đề tài nghiên cứu khoa học tập trung vào các nội dung cơ bản như: Phòng chống viêm gan virus, phòng chống tập quán lạm dụng quá mức rượu bia; các phương pháp điều trị nội khoa và ngoại khoa có hiệu quả tích cực viêm gan virus B và virus C; xơ gan, ung thư­ gan; bệnh gan do uống rư­ợu bia quá mức và vấn đề ghép gan; điều trị các bệnh lý gan mật bằng y học cổ truyền.

Tiêu biểu như các công trình: Phẫu thuật nội soi Robot trong bệnh lý gan mật tụy; Phẫu thuật cấp cứu điều trị viêm túi mật hoại tử ở người cao tuổi; Tiếp cận xử lý viêm gan virus C trên bệnh nhân suy thận mạn; Phẫu thuật điều trị ung thư biểu mô tế bào gan có huyết khối ác tính tĩnh mạch; Phẫu thuật mở ống mật chủ lấy sỏi kết hợp nội soi tán sỏi trong điều trị sỏi trong gan...

TS Đinh Quý Lan, Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam cho biết: Tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B đối với người trưởng thành vào khoảng 9%, nhiễm virus viêm gan C vào khoảng 3%, như vậy ở nước ta có khoảng 8 triệu người trong tình trạng mang virus viêm gan mạn tính. TS Đinh Quý Lan cũng nhận định, tình trạng bệnh gan mật ở nước ta dẫn đến tử vong chủ yếu là do virus và rượu bia gây nên.

Chúng ta đang phải đối mặt với tập quán lạm dụng rượu bia, hiện Việt Nam xếp vào hàng thứ 16 về sử dụng rượu bia trên thế giới. Thời gian tới, chúng ta cần tăng cường khám sàng lọc để xác định bệnh nhân bị viêm gan, xơ gan và ung thư gan để có kế hoạch chăm sóc, điều trị, hạn chế tối đa tỉ lệ tử vong; tiếp tục nghiên cứu nâng cao chất lượng điều trị nội khoa, đặc biệt quan tâm đến nghiên cứu các loài thảo dược sẵn có trên đất nước ta; đồng thời đẩy mạnh vấn để tiêm chủng mở rộng vaccin viêm gan B cho các trẻ sơ sinh trong 24h đầu và những người có yếu tố nguy cơ cao.

Bên cạnh đó, cần áp dụng các phương pháp tiên tiến, phát hiện sớm những bệnh nhân bị ung thư gan để phẫu thuật cắt gan hoặc dùng RFA đạt được kết quả tốt nhất; tạo mọi điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh việc ghép gan tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức nhằm đáp ứng nhu cầu ghép gan hiện nay của bệnh nhân.

 

94.000 người Việt chết mỗi năm vì ung thư

https://laodong.vn/suc-khoe/94000-nguoi-viet-chet-moi-nam-vi-ung-thu-574005.ldo

Hiện mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Phần lớn người bị bệnh ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và rất tốn kém.

Đó là những con số gây ám ảnh được đưa ra từ hội nghị quốc tế “Kiểm soát ung thư: Thực trạng và giải pháp” với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành ung bướu trong nước và quốc tế do Bộ Y tế và Bệnh viện K phối hợp tổ chức ngày 3.11 tại Hà Nội.

70% trường hợp phát hiện, điều trị muộn

Tại hội nghị, GS-TS Lê Quang Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế - nhấn mạnh ung thư đang trở thành gánh nặng lớn tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt với các nước nghèo, các nước đang phát triển có thu nhập thấp và trung bình. Ở Việt Nam, gánh nặng ung thư đang gia tăng trên cả nước, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Theo số liệu của tổ chức Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL) và thống kê của Viện Nghiên cứu và phòng chống ung thư quốc gia, hiện mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Phần lớn người bị bệnh ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém.

Thứ trưởng Lê Quang Cường cho biết, với sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ, ngành y tế và hỗ trợ quốc tế, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu trong kiểm soát ung thư.

Tại hội nghị, PGS-TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K thẳng thắn cho biết: “hiện nay ước tính khoảng trên 70% người bệnh ung thư ở nước ta đi khám, phát hiện, điều trị muộn. Với bệnh ung thư, phát hiện càng sớm việc điều trị càng đơn giản, phát hiện muộn điều trị kéo dài, hiệu quả không cao. Đây là lý do chính khiến tỉ lệ chữa khỏi ung thư tại nước ta thấp, không bằng các nước phát triển”.

Thực tế cho thấy, không khó bắt gặp trường hợp bệnh nhân ung thư bị bệnh viện trả về do lúc phát hiện ra bệnh thì đã là giai đoạn cuối. Trường hợp chồng bà Nguyễn Thị D - 50 tuổi (Phúc Thọ - Hà Nội) mắc ung thư gan, lúc bệnh nhân thấy đau vùng mạn sườn phải thì mới đi khám, lúc này bệnh đã ở giai đoạn muộn. Bệnh nhân được nút mạch gan, điều trị hóa chất tại chỗ nhưng cũng chỉ duy trì được sự sống thêm gần 6 tháng. Hay chồng bà Phan Thị L - 56 tuổi(Cổ Nhuế - Hà Nội) bị ho rất nhiều, điều trị nhiều loại kháng sinh không khỏi, đến khi bệnh nhân ho và thấy đau tức vùng ngực, đi khám mới phát hiện ung thư phổi giai đoạn cuối đã di căn. Bệnh nhân sống thêm được 6 tháng trước khi qua đời.

Phát hiện và điều trị ung thư muộn khiến cho bệnh nhân và người nhà suy sụp, và người dân đều nghĩ rằng ung thư là chết. “Hơn thế, cũng không thể bỏ không điều trị dù biết là người thân mình không sống được bao lâu nữa. Việc điều trị cũng hết sức tốn kém, gia đình tôi tốn tiền trăm triệu nhưng người thân vẫn cứ chết trong đau đớn, khổ sở” - bà D tâm sự. Đây cũng là lý do khiến cho ung thư trở thành cơn ác mộng đối với người dân hiện nay, ung thư là đi kèm với đau đớn, khổ sở, sự tốn kém và cái chết.

Tầm soát sớm ung thư chưa được BHYT chi trả

Theo PGS-TS Trần Văn Thuấn, các bệnh ung thư đến nay phát hiện sớm hoàn toàn có thể chữa khỏi được, ví dụ với bệnh ung thư vú nếu phát hiện ở giai đoạn 1 thì tỉ lệ điều trị thành công 95%, giai đoạn 2 tỉ lệ khoảng 70-75 %, giai đoạn 3, tỉ lệ chữa khỏi đạt 65% nhưng đến giai đoạn 4 thì chỉ đạt được 5% tỉ lệ thành công”- PGS-TS Trần Văn Thuấn nói.

Vấn đề đáng ngại hiện nay đó là việc sàng lọc, phát hiện sớm ung thư chưa được bảo hiểm y tế chi trả. PGS-TS Trần Văn Thuấn hy vọng trong thời gian tới bảo hiểm có thể chi trả phí tầm soát một số bệnh ung thư như: Ung thư vú, cổ tử cung, gan, ung thư đường tiêu hóa… Nếu thực hiện được điều này đồng loạt trên toàn quốc sẽ giúp nâng tỉ lệ phát hiện bệnh sớm, nâng tỉ lệ chữa khỏi bệnh ung thư.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác, giai đoạn 2015-2025. Phấn đấu đến năm 2025, 100% UBND các tỉnh, thành phố có kế hoạch và đầu tư kinh phí triển khai thực hiện Chiến lược tại địa phương; 70% người trưởng thành hiểu biết về bệnh ung thư ảnh hưởng đối với sức khỏe cộng đồng, kinh tế, xã hội của đất nước, cũng như các nguyên tắc phòng, chống bệnh;...

Giảm 30% tỉ lệ hút thuốc ở người trưởng thành so với năm 2015; giảm tỉ lệ hút thuốc ở nhóm vị thành niên xuống còn 3,6%; giảm 10% tỉ lệ uống rượu, bia ở mức có hại ở người trưởng thành so với năm 2015; 40% số người mắc một số bệnh ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm; giảm 20% tỉ lệ tử vong trước 70 tuổi do bệnh ung thư so với năm 2015... 90% cơ sở y tế dự phòng bảo đảm cung cấp các dịch vụ thiết yếu phòng chống bệnh theo quy định...

 

Bệnh sởi có thể bùng phát thành dịch

http://doanhnghiepvn.vn/benh-soi-co-the-bung-phat-thanh-dich-d111616.html

http://anninhthudo.vn/doi-song/coi-chung-dich-soi-quay-tro-lai/746890.antd

http://laodongthudo.vn/ha-noi-1-truong-hop-tu-vong-vi-soi-63462.html

Từ đầu năm đến nay toàn TP Hà Nội đã ghi nhận 45 trường hợp mắc sởi chiếm 50% tổng số ca mắc bệnh toàn miền Bắc. Hiện tại, bệnh sởi đang có xu hướng tăng nhanh khiến nhiều người dân lo lắng.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, từ đầu năm đến nay toàn TP Hà Nội đã ghi nhận 45 trường hợp mắc sởi, 1 ca tử vong.

Đặc biệt, số ca bệnh tăng nhanh trong hai tháng 9 và 10, xuất hiện tại 40 xã phường của 21 quận huyện. Hiện nay, bệnh sởi có xu hướng tăng trong các tuần gần đây, trung bình mỗi tuần ghi nhận 4-5 ca bệnh dương tính với sởi.

Tính đến tháng 10/2017, toàn miền Bắc đã ghi nhận 99 ca bệnh sởi, chủ yếu ở Hà Nội (chiếm gần 50% số ca mắc toàn miền Bắc). Tuy số ca mắc chưa cao, không có ổ dịch lớn nhưng đáng chú ý là địa bàn phân bố ca bệnh rộng, rải rác trên nhiều địa bàn, khả năng dịch bùng phát là có thể nếu lơ là công tác phòng chống.

Theo tin tức trên báo KTĐT, trước tình hình bệnh sởi đang có nguy cơ bùng phát thành dịch, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay tỷ lệ tiêm phòng vaccine sởi dù ở mức cao nhưng vẫn còn 3% chưa được tiêm nên chưa có kháng thể bảo vệ.

Do đó, Bộ Y tế đang cho triển khai các đợt tiêm vét vaccine sởi để đảm bảo các trẻ trì hoãn tiêm được tiêm chủng đầy đủ phòng ngừa dịch bệnh. Tại Hà Nội, để ngăn chặn bệnh sởi bùng phát thành dịch, Sở Y tế đang phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện vệ sinh môi trường, điều tra xử lý tại cộng đồng các ca bệnh sởi đã ghi nhận.

Hiện các lực lượng cộng tác viên, tổ trưởng dân phố và cán bộ y tế tại Hà Nội rà soát đối tượng tiêm chủng trên địa bàn trong tháng 11/2017 (trẻ dưới 5 tuổi) để tiêm bổ sung cho trẻ bị chậm lịch tiêm.

“Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các bệnh viện của Hà Nội tổ chức tốt việc phân tuyến, phân luồng bệnh nhân để đảm bảo công tác cấp cứu điều trị kịp thời bệnh nhân sởi và các dịch bệnh khác”, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết.

Cũng liên quan đến dịch sởi, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, Bộ Y tế có chỉ đạo toàn quốc tập trung tăng cường phòng chống dịch, trong đó có bệnh sởi. Sởi là bệnh có thể phòng bằng tiêm chủng vắc xin, nhưng hiện nay vẫn còn những “vùng lõm” về tiêm chủng mở rộng, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, báo Hà Nội mới đưa tin.

Bài học từ năm 2014 dịch sởi trên toàn quốc là bài học quý giá để toàn ngành Y tế có được những biện pháp phòng tránh dịch bệnh từ ban đầu. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu, với các trường hợp hoãn tiêm (như: Trẻ suy tim, trẻ mắc các bệnh lý khác bị chống chỉ định tiêm chủng…) cần phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên để có đủ điều kiện tiêm cho các cháu. Bệnh viện Nhi trung ương đã thực hiện tổ chức tiêm chủng cho các bé không tiêm chủng tại tuyến cơ sở khá tốt để bảo đảm các trẻ được bảo vệ bằng vắc xin.

 

Ai trục lợi bảo hiểm y tế?

https://thanhnien.vn/thoi-su/ai-truc-loi-bao-hiem-y-te-896552.html

Tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế được nhiều ĐBQH bức xúc nêu ra trong bối cảnh quỹ bảo hiểm y tế kết dư hàng chục ngàn tỉ đồng nhưng người bệnh lại đang phải chịu đủ đường thiệt thòi

Thảo luận ngày 1.11 tại Quốc hội, tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế được nhiều đại biểu bức xúc nêu ra trong bối cảnh quỹ bảo hiểm y tế kết dư hàng chục ngàn tỉ đồng nhưng người bệnh lại đang phải chịu đủ đường thiệt thòi.

Vậy ai là người đang trục lợi quỹ bảo hiểm y tế (BHYT)?

Theo ông Lê Văn Phúc, Phó ban Thực hiện chính sách BHYT (thuộc BHXH VN), BHXH kiểm soát chặt chẽ nhưng chi BHYT năm 2017 vẫn gia tăng nhanh chóng. Năm 2016 quỹ BHYT đã bội chi 7.000 tỉ đồng. Đến hết tháng 9.2017, số tiền đề nghị thanh toán là 64.000 tỉ đồng. Dự kiến năm 2017 quỹ BHYT chi trên 85.000 tỉ đồng và quỹ kết dư sẽ phải bù 8.000 - 9.000 tỉ đồng.

Theo BHXH VN, 9 tháng năm 2017 đã có 122,6 triệu hồ sơ được gửi đề nghị thanh toán BHYT với số tiền 63.593 tỉ đồng. Có 21 tỉnh chi phí KCB vượt quỹ KCB BHYT cả năm 2017 trên 100 tỉ đồng. 6 tỉnh có số chi KCB BHYT bội chi cao, gồm: Nghệ An (919 tỉ đồng), Thanh Hóa (780 tỉ đồng), Quảng Nam (579 tỉ đồng), Quảng Ninh (359 tỉ đồng), Hà Tĩnh (281 tỉ đồng) và Hải Dương (247 tỉ đồng).

Nguyên nhân chính làm gia tăng chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT là tăng chi do giá dịch vụ y tế tăng chưa hợp lý; bệnh viện (BV) không thực hiện đúng định mức; nhiều cơ sở lạm dụng chỉ định xét nghiệm; mua sắm sử dụng thuốc, vật tư y tế chưa hợp lý; trục lợi quỹ BHYT…

“Ôm” bệnh nhân để tăng thu

Theo ông Phúc, thời gian qua chi phí KCB nội trú thông thường bằng 40% so với ngoại trú, nhưng gần đây gia tăng gần gấp đôi so với ngoại trú. Có bệnh nhân (BN) chỉ có bệnh rối loạn tiêu hóa kê đơn thuốc cho về là được nhưng lại chỉ định nội trú. Bên cạnh đó, thời gian nằm viện kéo dài đến 7 - 8 ngày với những bệnh không cần thiết. Nhiều BV đa khoa giữ BN sinh đẻ thường đến… 10 ngày.

Nhiều BV đã kê thêm hàng loạt giường bệnh, đặc biệt là miền Bắc, trong khi tỷ lệ nhân viên y tế không đạt. Thí dụ 2 BV ở Thanh Hóa kê hơn 300% giường. Chi phí giường bệnh gia tăng từ 3.000 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm 2016 lên đến 7.200 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm 2017, dự kiến đến hết năm nay là 15.000 tỉ đồng. “Chi phí giường bệnh tăng nên ông nào cũng muốn kê giường và BN nội trú tăng lên, kể cả phòng khám đa khoa khu vực. Có phòng khám đa khoa ở Bình Thuận kê 90 giường bệnh, tương tương 1 BV vừa”, ông Phúc nói.

Kê giá thuốc, khai khống bệnh nhân

Về chi cho thuốc, 6 tháng đầu năm 2017 chi 16.000 tỉ đồng, trong đó đáng lưu ý là giá thuốc mỗi nơi mỗi kiểu. Chẳng hạn giá thuốc dược liệu năm 2017 trúng thầu có nhiều bất cập, mỗi tỉnh mỗi giá, như vị thuốc ba kích tại Bến Tre BV mua vào 450.000 đồng, Điện Biên mua vào 730.000 đồng, Bình Định 1,7 triệu đồng, Bình Dương là 4,2 triệu đồng. Giá một loại kháng sinh cùng một hoạt chất với một dạng bào chế thì đơn giá chênh nhau rất nhiều. Tại Khánh Hòa mua một loại thuốc giá 20.000 đồng, trong khi đó một số địa phương khác mua với giá chỉ một nửa. Về giá vật tư y tế, stent mạch vành, cùng một loại nhưng Bà Rịa-Vũng Tàu có 2 gói thầu 36 và 40 triệu đồng/cái, Quảng Trị 42 triệu đồng, Thanh Hóa 58 triệu đồng. Giá thủy tinh thể nhân tạo, An Giang là hơn 2,5 triệu đồng, TP.HCM 3,5 triệu đồng, Tây Ninh trên 3 triệu đồng…

Nguyên nhân khác khiến quỹ BHYT tăng chi còn từ nạn trục lợi quỹ BHYT của nhân viên y tế. Ông Phúc cho biết, một kế toán ở trạm y tế xã ở Trà Vinh đã lấy dữ liệu thẻ của các BN đi khám trước, lập 236 bảng kê, thu tiền thuốc 27 triệu đồng. Tại một trung tâm y tế Vĩnh Long, một bác sĩ đã lập khống 272 hồ sơ lấy 49 triệu đồng. Một trạm y tế xã ở Sơn La cũng lập khống hồ sơ để thanh toán BHYT. Tại Kiên Giang có một phòng khám sử dụng các thông số thẻ BHYT của người đã từng đến khám rồi làm hồ sơ BHYT mới. Khi BHYT giám định thì ra “các BN” này là những cán bộ, công chức, giáo viên bị phòng khám làm hồ sơ ảo nhằm trục lợi quỹ BHYT.

Khoán xét nghiệm, bán hóa chất

Theo thống kê của BHXH VN, trong hai năm 2015 - 2016, nhiều liên doanh, liên kết đặt máy xã hội hóa trong các BV không đúng quy định. Cụ thể, cả nước hiện có hơn 3.441 máy xã hội hóa nhưng trong đó chỉ có 1.780 máy là thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế (tại Thông tư số 15); 400 máy tặng, cho và góp vốn của nhân viên y tế. Còn lại là máy đặt để bán hóa chất, ràng buộc hợp đồng về số dịch vụ phải thực hiện trên máy xã hội hóa dẫn đến chỉ định quá mức.

“Thực tế này khiến nhiều BV chưa kiểm soát được chất lượng máy móc thiết bị, hóa chất; tăng chỉ định dịch vụ để thu hồi vốn hoặc đáp ứng điều kiện đặt máy; có ràng buộc trong hợp đồng về việc mua sắm hóa chất, vật tư y tế. Riêng các dịch vụ kỹ thuật cung cấp từ máy đặt không đúng quy định trên 200 tỉ đồng trong 9 tháng năm nay”, ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía bắc (BHXH VN), cho biết.

Ngoài ra, bộ phận giám định của BHXH cũng phát hiện giá vật tư y tế vẫn bị bỏ ngỏ. Chẳng hạn, cùng một nhà sản xuất nhưng giá đỡ mạch vành phủ thuốc trúng thầu có giá thanh toán chênh lệch rất lớn giữa các BV. Nơi thanh toán thấp nhất 36 triệu đồng nhưng BV cao nhất thanh toán lên đến 58,49 triệu đồng/giá đỡ.

 

Người bệnh thiệt đủ đường

https://thanhnien.vn/suc-khoe/nguoi-benh-thiet-du-duong-896572.html

Quỹ BHYT tính đến hết năm 2016 kết dư 47.000 tỉ đồng, trong khi người bệnh BHYT lại thiệt thòi đủ đường. Có bệnh nhân mua BHYT chỉ để “phòng thân” mà không dùng đến.

Ngán khám BHYT

Sáng 3.11, ông Đặng Văn Đủ (60 tuổi, ngụ H.Hóc Môn, TP.HCM) đến BV Nhân dân 115 tái khám bệnh do di chứng sau tai biến mạch máu não và cao huyết áp.

Ông Đủ cho biết ông bị tai biến đã hơn 1 năm qua, số tiền mua thuốc mỗi tháng gần 2,6 triệu đồng, nhưng ông chấp nhận bỏ tiền túi thay vì khám và mua thuốc theo BHYT.

Ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng giám đốc BHXH VN, nhìn nhận BHXH có nhận được phản ánh về việc chất lượng KCB BHYT thấp, không khỏi bệnh với các trường hợp bệnh nặng, thuốc BHYT không tốt bằng thuốc người dân tự mua. “Bộ Y tế đã phân hạng BV phù hợp với năng lực chuyên môn. Danh mục thuốc, dịch vụ kỹ thuật cũng quy định tương ứng với hạng BV, đó là cơ sở cho quỹ BHYT thanh toán. Quỹ BHYT vẫn chấp nhận thanh toán các khoản bội chi nếu chi phí cho người bệnh là hợp lý, không có chuyện quỹ BHYT từ chối thanh toán khi BV đó chi bội quỹ. Bác sĩ điều trị chịu trách nhiệm về năng lực chuyên môn của mình trước người bệnh”, ông Sơn nói.

Ông Đủ kể đã mua BHYT hơn 6 năm nay (khám ở BV H.Hóc Môn) nhưng chỉ sử dụng vài lần rồi để đó. “Nếu mình mua thuốc có BHYT thì chỉ trả vài trăm ngàn đồng nhưng uống sẽ không đủ “đô”. Mình mua BHYT là để thủ thân lúc bệnh nặng, nhưng khi bệnh nặng thì không dám sử dụng”, ông Đủ nói.

Một nguyên nhân khác, theo ông Đủ, lúc bị tai biến, ông đến BV khám theo diện BHYT thì bác sĩ yêu cầu cứ ngồi chờ. “Tai biến thì chết đến nơi mà bảo chờ, nên tôi giục con đưa qua khám dịch vụ, chấp nhận đóng 100.000 đồng tiền khám thì được khám liền”, ông Đủ chia sẻ.

Anh Nguyễn Bằng, nhà ở Q.Đống Đa (Hà Nội), cho hay bố anh chạy thận nhân tạo tại một BV ở Hà Nội theo BHYT nhưng thường xuyên bị cảm giác rất mệt mỏi, buốt, không chạy được hết thời gian quy định của mỗi buổi. Một lần, anh đưa bố đến một BV tuyến T.Ư và chạy thận dạng dịch vụ thì kết quả tốt hơn hẳn, không bị triệu chứng trên nữa! Từ đó, gia đình anh bỏ BHYT để đưa bố đi chạy thận dịch vụ.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Hiện (66 tuổi) đón xe đò lúc 21 giờ ngày 2.11 từ An Giang để đến BV Nhân dân 115, TP.HCM lúc 4 giờ ngày 3.11. Dù có BHYT thuộc diện chính sách miễn phí nhưng ông không khám ở An Giang mà lên BV Nhân dân 115 chữa bệnh thiếu máu não, tự trả chi phí hết gần 3 triệu đồng, vì “khám theo BHYT bệnh kéo dài, không dứt”.

Người bệnh bị làm khó

TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, kể BV đã đề xuất với BHYT thanh toán cho thuốc đặc trị viêm gan siêu vi C nhưng chưa được.

Với thuốc mới hiện nay, BN chỉ cần uống trong 3 tháng thì hiệu quả lên hơn 95%, không có tác dụng phụ đáng kể mà chi phí khoảng 40 - 50 triệu đồng. Xét ở quan điểm phòng bệnh hơn chữa bệnh thì điều trị viêm gan C bằng thuốc mới mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội cao hơn khi BN xuất hiện ung thư gan.

“Nếu quỹ BHYT chi đúng giá trị KCB và theo yêu cầu người dân thì đã vỡ lâu rồi, chứ đừng nói kết dư. Việc quỹ dư được là nhờ siết chi bằng mọi giá của BHYT. Cuối cùng chỉ BN thiệt thòi. Đi vào BV thì bị làm khó dễ đủ thứ hoặc từ chối thanh toán nên BN chấp nhận tự trả tiền. BHYT siết chi cho BN bằng nhiều cách, như giảm chi phí tiền thuốc chẳng hạn”, đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM) chia sẻ.

Theo bà Lan, cần cân bằng các giải pháp để không vỡ quỹ chứ không phải giảm chi, chống lạm dụng quỹ, mà là tăng thu các khoản nợ của BHYT. Các doanh nghiệp nợ BHYT rất nhiều nhưng không có cách nào thu. Bên cạnh đó là đa dạng hóa nhiều mức đóng BHYT theo nhu cầu, theo bệnh trạng tương ứng; giao định phí viện phí hợp lý…

Một bác sĩ là lãnh đạo của BV Phổi T.Ư (Hà Nội) chia sẻ: “Chúng tôi tiếp nhận không ít BN khi đến đây đã nặng do trước đó được điều trị dài ngày ở tuyến dưới với diễn biến nặng dần lên”. Nguyên nhân, theo bác sĩ này, có thể do khi ở BV tuyến dưới, người bệnh không được chẩn đoán đúng, nhưng cũng có thể do BV cố giữ lại do liên quan đến tài chính. Vì BV nào cũng vậy, có BN là có "khách hàng", có nguồn thu. Đặc biệt, khi chuyển lên BV tuyến trên, chi phí cho BN đó lớn và kinh phí bị quỹ BHYT trừ vào nguồn thanh toán cho BV tuyến dưới, khiến họ vừa mất tiền vừa mất “khách”, thành ra gây khó khăn cho BN.

Một bác sĩ trưởng khoa của BV Bạch Mai, Hà Nội xác nhận chuyển BN lên tuyến trên là mất nguồn thu nên BV tuyến dưới rất “sợ”. Đó cũng là một phần nguyên nhân mà nhiều người bệnh lên đến tuyến trên thì tình trạng đã rất nặng cùng với tập dày bệnh án với rất nhiều kết quả soi chiếu, xét nghiệm.

 

10 triệu người Việt mang gene bệnh làm suy thoái giống nòi

https://laodong.vn/suc-khoe/10-trieu-nguoi-viet-mang-gene-benh-lam-suy-thoai-giong-noi-574176.ldo

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Suc-khoe/881981/moi-nam-ca-nuoc-co-khoang-2000-tre-mang-gen-benh-tan-mau-bam-sinh

Tại Việt Nam, trên 10 triệu người mang gene bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia). Ước tính mỗi năm cả nước có khoảng 2.000 trẻ sơ sinh mang gene bệnh này. 

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi tập huấn chuyên đề “Cập nhật các xét nghiệm Y khoa và Thalassemia, sàng lọc ung thư gan” diễn ra ngày 4.11 do GS.TS Nguyễn Anh Trí- Chủ tịch Hội Thalassemia Việt Nam chủ trì. Chương trình diễn ra tại Thanh Hóa với sự tham gia của gần 500 chuyên gia, bác sĩ đến từ các tỉnh Bắc miền Trung.

Thalassemia là nhóm các bệnh thiếu máu di truyền, xảy ra do đột biến gen quy định việc sản xuất hemoglobin – thành phần chính trong hồng cầu, đảm nhiệm việc vận chuyển oxy trong cơ thể. Sản xuất hemoblobin ở tủy xương bị rối loạn, hồng cầu sinh ra dễ tan và tan sớm, gây thiếu máu. Thể nặng của bệnh có thể gây biến chứng gan lách to, chậm lớn, thậm chí là tử vong sớm. Bệnh di truyền qua nhiều thế hệ nên ảnh hưởng xấu tới giống nòi.

Theo ước tính, thế giới có khoảng 7% dân số mang gen bệnh Thalassemia và tại Việt Nam con số này là trên 10 triệu người. Ước tính mỗi năm cả nước có khoảng 2.000 trẻ sơ sinh mang gene bệnh Thalassemia. Vì vậy việc khám và sàng lọc nguồn gene bệnh tại địa bàn dân cư là vô cùng quan trọng.

Theo GS Nguyễn Anh Trí, sự ảnh hưởng nghiêm trọng của Thalassemia được ví như một quả bom nguyên tử đã phát nổ nhưng không có tiếng động nên nhiều người còn thờ ơ, chưa quan tâm thích đáng. Để từng bước ngăn chặn Thalassemia, sự quan tâm và vào cuộc của các cấp, các Bộ, Ban, Ngành là vô cùng quan trọng.

"Trong đó, việc triển khai chương trình Thalassemia quốc gia đóng vai trò then chốt để hạn chế trẻ em sinh ra bị bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh và bảo vệ tương lai cho dân tộc Việt, nòi giống Việt"- GS Trí nói.

GS cũng chia sẻ thêm “Việc nâng cao trình độ để sàng lọc gene bệnh Thalassemia cho các thầy thuốc ở các tỉnh thành đã trở thành vấn đề hết sức quan trọng và nên được đặt ưu tiên hàng đầu trong công cuộc phòng và chống sự lây lan của gene bệnh này trong cộng đồng. Chính vì vậy, Bệnh viện đa khoa MEDLATEC đang hợp tác với Viện Huyết học truyền máu TW để triển khai việc này”.

Trong khuôn khổ chương trình, ngoài các nội dung tập huấn về xét nghiệm y khoa, các chuyên gia và các bác sĩ sẽ có dịp được tìm hiểu thêm về căn bệnh Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh)– một trong những căn bệnh về máu nguy hiểm mà nếu không có theo dõi, quản lý và tầm soát kịp thời có thể dẫn đến các ảnh hưởng xấu về di truyền và sự phát triển của giống nòi.

Cũng trong dịp này, Bệnh viện đa khoa MEDLATEC sẽ tổ chức làm xét nghiệm sàng lọc ung thư gan miễn phí cho 2.000 người dân tỉnh Thanh Hóa với tổng chi phí lên tới 500 triệu đồng, và được triển khai trong thời gian từ 5.11 đến 5.12.

 

Dự kiến ban hành thông tư hướng dẫn xử lý sự cố y khoa vào đầu năm 2018

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Doi-song/881952/du-kien-ban-hanh-thong-tu-huong-dan-xu-ly-su-co-y-khoa-vao-dau-nam-2018

Ngày 3-11, tại Hà Nội, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức hội thảo quốc gia về vấn đề bảo đảm an toàn cho người bệnh.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh cho biết, những hành vi như kê đơn thuốc quá mức cần, y lệnh không rõ ràng, quá nhiều y lệnh cùng với tình trạng quá tải bệnh nhân, môi trường nhiễm khuẩn… là nguy cơ gây mất an toàn với người bệnh. Trung bình cứ 10 bệnh nhân nhập viện thì 1 người có nguy cơ gặp phải sự cố y khoa.

Hiện nay, thông tin về số lượng sự cố y khoa còn khá hạn chế. Bộ Y tế đang xây dựng thông tư hướng dẫn xử lý sự cố y khoa, dự kiến đầu năm 2018 sẽ ban hành.

 

Cục trưởng An toàn thực phẩm nói gì về vụ mỹ phẩm 11 tỷ nghi giả?

http://danviet.vn/kinh-te/cuc-truong-an-toan-thuc-pham-noi-gi-ve-vu-my-pham-11-ty-nghi-gia-819269.html

http://baodatviet.vn/kinh-te/bao-ve-nguoi-tieu-dung/lo-my-pham-11-ty-nghi-gia-sai-dau-xu-toi-do-3346442/

Trao đổi với Dân Việt về vụ việc mỹ phẩm trị giá 11 tỷ đồng nghi giả của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ TS Việt Nam vừa bị cơ quan chức năng thu giữ, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết: “Đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Hà Nội để làm rõ, nếu sai phạm thì phải xử lý nghiêm".

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Thanh Phong cho biết, Cục của ông cũng chỉ được giao quản lý ở lĩnh vực thực phẩm chức năng, còn liên quan tới dược phẩm thì lại thuộc đơn vị khác quản lý. Tuy nhiên, ông Phong đã có những chia sẻ cởi mở và thẳng thắn về vụ việc của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TS Việt Nam liên quan tới lĩnh vực mà ông đang quản lý.

“Ngay sau khi có thông tin Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TS Việt Nam, tôi đã chủ động liên hệ với lãnh đạo Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49) để phối hợp thanh tra đột xuất. Tuy nhiên, đồng chí  lãnh đạo C49 có thông báo là các đồng chí bên Quản lý thị trường đang xử lý vụ việc. Sau đó, tôi đã gọi cho Giám đốc Sở Công thương Hà Nội và lãnh đạo phụ trách Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội để nắm bắt thông tin. Chúng tôi cũng đã cung cấp toàn bộ hồ sơ Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TS Việt Nam đã công bố tại Cục ATTP để các cơ quan chức năng làm rõ. Quan điểm của chúng tôi là nếu doanh nghiệp sai phải xử lý nghiêm, sai tới đâu phải xử lý tới đó”, ông Phong nói.

Ông Phong cũng cho biết, qua kiểm tra trên hệ thống, từ 2014 đến nay, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TS Việt Nam đã công bố 4 sản phẩm thực phẩm chức năng tại Cục ATTP, trong đó 3 sản phẩm công bố 2016 và một sản phẩm công bố năm 2017. Tất cả 4 sản phẩm chúng tôi vừa nói đều được sản xuất tại Việt Nam.

“Chúng ta chưa thể nói đúng sai vụ việc này bây giờ. Hiện vụ việc đã được chuyển sang cơ quan điều tra nên khi chưa có kết quả chúng tôi chưa thể cung cấp được thông tin gì. Tất cả đều phải chờ cơ quan chức năng của Hà Nội giải quyết và làm rõ. Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Hà Nội trong vụ việc này, khi nào có kết quả sẽ cung cấp tới các cơ quan báo chí”.

 Ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết:"Doanh nghiệp công bố chất lượng sản phẩm một đằng mà sản xuất lại đưa ra sản phẩm một nẻo thì khi các cơ quan chức năng thực hiện hậu kiểm mà phát hiện ra sản phẩm không đảm bảo như công bố sẽ bị xử lý nghiệp theo quy định của pháp luật".

Ông Phong cũng cho biết, qua thực hiện chỉ đạo Công điện 90 của Thủ tướng Chính phủ ngày 9.6.2015 về việc phát động cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả là dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng cho thấy, một số doanh nghiệp có ý đồ hoặc thậm chí đã từng có sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Ví dụ công bố một đằng sản xuất một nẻo, sản xuất ở Việt Nam mà công bố là nhập khẩu và ghi nhãn nhập khẩu ở nước ngoài thì phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

“Để triển khai tốt Công điện 90 của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi vẫn thương xuyên phối hợp với các cơ quan liên ngành kiểm tra đột xuất. Tinh thần là hậu kiểm, các cơ sở sản xuất kinh doanh có quyền được công bố chất lượng sản phẩm nhưng nếu kiểm tra không đảm bảo thì sẽ bị xử lý nghiệm theo quy định của pháp luật. Từ đó sẽ góp phần làm lành mạnh hơn thị trường thực phẩm chức năng”, ông Phong nói.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, một thương hiệu mỹ phẩm, làm đẹp nổi tiếng với rất nhiều sản phẩm được các sỹ, người mẫu, diễn viên điện ảnh, hoa hậu quảng cáo, livestream trên mạng xã hội chính là của “Tập đoàn TS Group do bà Nguyễn Thu Trang làm Chủ tịch HĐQT. Sự kiện chấn động trước đó khiến nhiều chị em đam mê làm đẹp phải “rợn tóc gáy” chính là cơ quan chức năng đã bắt giữ 1 lô hàng mỹ phẩm với 14.000 sản phẩm, trị giá 11 tỷ đồng nghi giả mà chủ nhân không phải ai khác chính là bà Nguyễn Thu Trang. Toàn bộ lô hàng từ nguyên liệu đầu vào, khi bị kiểm tra công ty đều không xuất trình được hóa đơn chứng từ. Nhiều dòng sản phẩm mỹ phẩm làm trắng da có dấu hiệu giả nguồn gốc xuất xứ, khi nhãn mác ghi xuất xứ tại Newzealand, Hàn Quốc nhưng thực chất được đóng nhãn mác bao bì tại kho xưởng ở quận Hà Đông.

Mặc dù vậy, doanh nghiệp của bà Nguyễn Thu Trang vẫn quảng cáo trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội trước đó những lời “có cánh” như:  “T’S Group là tập đoàn sở hữu kênh phân phối online chuyên nghiệp và lớn nhất tại Việt Nam. T’s Natural hiện đang sở hữu độc quyền 12 thương hiệu với hơn 50 nhãn hàng uy tín, được người tiêu dùng và đặc biệt giới Sao Việt yêu thích và tin dùng. Ngoài mỹ phẩm, công ty này cũng kinh doanh cả thực phẩm chức năng thuộc lĩnh vực quản lý của Cục ATTP (Bộ Y tế).

 

Quảng cáo sai quy định, công ty CP Thảo dược VN bị phạt 85 triệu

http://giadinhphapluat.vn/quang-cao-sai-quy-dinh-cong-ty-cp-thao-duoc-vn-bi-phat-85-trieu-p55665.html

Ngày 31/10/2017 Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Quyết định số 864/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam.

Theo đó, Công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam có địa chỉ tại A13, Nơ 4 Khu đô thị mới Định Công, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội bị phạt 85 triệu đồng với 02 hành vi vi phạm.

Cụ thể, công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamomax trên website http://hamomax.vn mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo.

Quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamomax trên website http://hamomax.vn dưới hình thức bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh; sử dụng hình ảnh, uy tín của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế để quảng cáo sản phẩm nêu trên.

Cùng với hình thức phạt tiền, Cục An toàn thực phẩm đã buộc Công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm nêu trên trên website http://hamomax.vn; cải chính thông tin theo quy định.

Thời điểm hiện tại địa chỉ website http://hamomax.vn đã được đóng lại với thông báo đang được bảo trì, nâng cấp.

 

Duy trì vững chắc mức sinh thay thế, tiếp tục cuộc vận động sinh đủ 2 con

http://giadinh.net.vn/dan-so/duy-tri-vung-chac-muc-sinh-thay-the-tiep-tuc-cuoc-van-dong-sinh-du-2-con-20171103194445126.htm

Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế và liên tục giữ vững tổng tỷ suất sinh (số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ) ở mức dưới 2,1 con hơn 10 năm qua, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Để tiếp tục giữ vững được thành quả của công tác dân số với sự phát triển của đất nước, Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII chỉ rõ một trong những mục tiêu quan trọng của công tác dân số trong tình hình mới là: Duy trì mức sinh thay thế; tiếp tục cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con.

Nghịch lý mức sinh nơi thấp, nơi cao

Nghị quyết đánh giá, sau 25 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương khoá VII và các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, công tác DS-KHHGĐ đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tốc độ gia tăng dân số đã được khống chế thành công, đạt mức sinh thay thế sớm 10 năm so với mục tiêu Nghị quyết đề ra và tiếp tục duy trì cho đến nay, hạn chế tăng thêm hàng chục triệu người. Cơ cấu dân số chuyển dịch tích cực. Dân số trong độ tuổi lao động tăng mạnh.

Từ năm 2007, Việt Nam bước vào thời kỳ dân số vàng. Chất lượng dân số được cải thiện nhiều mặt, tuổi thọ trung bình tăng nhanh; tình trạng suy dinh dưỡng, tử vong bà mẹ trẻ em giảm mạnh; tầm vóc thể lực người Việt Nam có bước cải thiện; dịch vụ DS-KHHGĐ được mở rộng, chất lượng ngày càng cao…

Tuy nhiên, Ban Chấp hành Trung ương xác định, công tác DS-KHHGĐ vẫn còn nhiều hạn chế. Việt Nam thành công trong duy trì mức sinh thay thế suốt 10 năm qua, nhưng lại không có được kết quả đồng đều giữa các địa phương, nhất là ở các thành phố lớn, phát triển mức sinh thấp và ngược lại ở khu vực vùng miền kém phát triển.

Theo TS Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế), mức sinh giữa các vùng còn chênh lệch đáng kể. Khu vực kinh tế - xã hội nhiều khó khăn có mức sinh cao, có nơi rất cao. Trong khi ở một số vùng đô thị, kinh tế phát triển, mức sinh đã xuống thấp, có nơi thấp xa so với mức sinh thay thế.

Ở khu vực Đông Nam Bộ, bình quân mỗi phụ nữ sinh 1,63 con, trong khi đó ở khu vực Trung du và miền núi phía Bắc là 2,69 con. Ở TPHCM, bình quân mỗi phụ nữ sinh 1,45 con, trong khi đó, ở Lai Châu con số này là 3,1 con…

Cán bộ Đảng viên gương mẫu sinh đủ 2 con

Để tiếp tục giữ vững được thành quả của công tác dân số với sự phát triển của đất nước, Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII yêu cầu duy trì vững chắc mức sinh thay thế (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 2,1 con), đến năm 2030 quy mô dân số đạt 104 triệu người; giảm 50% chênh lệch mức sinh giữa nông thôn và thành thị, miền núi và đồng bằng; 50% số tỉnh đạt mức sinh thay thế.

TS Lê Cảnh Nhạc cho biết, để duy trì được mức sinh thay thế, đòi hỏi phải có bài toán đặc thù cho sự phát triển bền vững của từng vùng miền cũng như sự phát triển chung của cả nước. “Đối với những nơi mức sinh đang xuống thấp thì cần vận động người dân “sinh đủ 2 con”.

Đối với những nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn có mức sinh cao, thậm chí rất cao, vẫn phải tiếp tục vận động giảm sinh để đưa về mức sinh thay thế”, TS Lê Cảnh Nhạc nói. Giải pháp này đã và đang được ngành Dân số vận dụng linh hoạt trong thời gian qua, đặc biệt tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.

Trong Nghị quyết 21-NQ/TW nhấn mạnh tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về công tác dân số. Thống nhất nhận thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội về tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách từ tập trung vào kế hoạch hóa gia đình sang giải quyết toàn diện các vấn đề quy mô, cơ cấu, chất lượng, phân bố dân số trong mối quan hệ với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Chính vì vậy, Nghị quyết đề cao tính tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện chủ trương, chính sách về công tác dân số, nhất là sinh đủ 2 con, chú trọng nuôi dạy con tốt, gia đình hạnh phúc, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội.

Ban Chấp hành Trung ương yêu cầu tiếp tục thực hiện cuộc vận động, mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt. Tập trung vận động sinh ít con hơn ở vùng, đối tượng có mức sinh cao; duy trì kết quả ở những nơi đã đạt mức sinh thay thế; sinh đủ 2 con ở những nơi có mức sinh thấp.

Nghị quyết 21 cũng yêu cầu rà soát, điều chỉnh hoặc bãi bỏ một số quy định về xử lý vi phạm trong công tác dân số; đồng thời đề cao tính gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện chính sách dân số, xây dựng gia đình văn hoá, hạnh phúc.

Rà soát, bổ sung các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi. Ngăn ngừa có hiệu quả việc lạm dụng khoa học - công nghệ để lựa chọn giới tính thai nhi. Đẩy mạnh công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Duy trì mức sinh thay thế - giải pháp hữu hiệu

Xét trên bức tranh toàn cảnh, hơn 50 năm qua, tổng tỷ suất sinh của Việt Nam liên tục giảm, từ 6,39 con (năm 1960) xuống còn 2,09 con năm 2006 (dưới mức sinh thay thế, được các nhà khoa học tính toán là 2,1 con - số con đủ thay thế cho người mẹ trong suốt cuộc đời họ).

Liên tục từ đó đến nay, chúng ta luôn ở dưới mức sinh thay thế. Chỉ tính riêng trong hơn 20 năm qua, theo các nhà khoa học, chúng ta đã tránh sinh được 20,8 triệu trường hợp. Điều đó có ý nghĩa hết sức to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung, nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người, nâng cao các chỉ số sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam.

Hiện nay, khi Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long đang đối mặt với mức sinh thấp (thậm chí rất thấp) thì những tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên, tỷ suất sinh còn rất cao và đang phải “oằn mình” kiên trì giảm sinh. Nếu tỷ suất sinh thô cả nước hiện là 16 - 17%o thì tỷ suất sinh ở các tỉnh này lên đến gần 30%o. Nhiều tỉnh như: Hà Giang, Lai Châu, Hà Tĩnh, Đắk Lắk… có tổng tỷ suất sinh ở mức trên, dưới 3 con.

Thậm chí có những nơi, người dân sinh tới 6 – 7 người con. Cả nước có 18 tỉnh có mức sinh dưới 2,0 con, chủ yếu nằm ở các tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng; 19 tỉnh có mức sinh từ 2,5 con trở lên, chủ yếu nằm ở khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung.

Chính vì vậy, việc duy trì mức sinh thay thế là giải pháp hữu hiệu nhất, giúp chúng ta có được quy mô và cơ cấu dân số hài hòa nhất, vì sự phát triển bền vững của đất nước.

 

Bộ đội đảo hiến máu cứu ngư dân

https://thanhnien.vn/gioi-tre/bo-doi-dao-hien-mau-cuu-ngu-dan-896473.html

Sáng 27.10, tàu cá BĐ-96028 TS do ông Huỳnh Đúng (45 tuổi, ở thôn Thiện Chánh 1, xã Tam Quan Bắc, Hoài Nhơn, Bình Định) làm thuyền trưởng đưa ngư dân Huỳnh Linh (19 tuổi, ở khối 1, TT.Tam Quan, Hoài Nhơn, Bình Định) vào bệnh xá đảo Song Tử Tây để cấp cứu.

Các y bác sĩ bệnh xá khám, chẩn đoán “bệnh nhân bị khó thở, da xanh, niêm mạc nhợt, đau bụng vùng trái và có vết thương 2 cm thành ngực sau bên trái ngang sườn 12, thiếu máu” và khâu vết thương, làm xét nghiệm máu, siêu âm X-quang, truyền dịch.

Do bệnh nhân bị mất máu nhiều nên hôn mê. Chỉ huy đảo đã kêu gọi cán bộ, chiến sĩ có nhóm máu A (cùng nhóm máu với bệnh nhân) tình nguyện hiến máu và 8 người đã hiến được 8 đơn vị máu.

Sau đó, bệnh xá đảo hội chẩn với Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 và kết luận: Bệnh nhân bị vết thương ở vùng thận trái, tụ máu quanh hố thận trái với số lượng lớn, mất máu mức độ nặng, cần được đưa vào bờ để điều trị.

Chiều 28.10, máy bay EC-225 đã bay ra đảo Song Tử Tây, đưa bệnh nhân về bờ. 23 giờ đêm, máy bay hạ xuống sân bay Cam Ranh, chuyển bệnh nhân vào bệnh viện.

 

200.000 người Việt chết mỗi năm vì các bệnh về tim mạch

https://thanhnien.vn/suc-khoe/200000-nguoi-viet-chet-moi-nam-vi-cac-benh-ve-tim-mach-896403.html

Tại Việt Nam, các bệnh lý về tim mạch cướp đi sinh mạng khoảng 200.000 người mỗi năm, chiếm 1/4 tổng số trường hợp tử vong trong dân số.

Đặc biệt, người bệnh tim mạch, tăng huyết áp ngày càng trẻ, trong độ tuổi lao động.

Theo báo cáo tại hội nghị “Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch hiện nay”, bệnh tim mạch được đánh giá đang là vấn đề sức khỏe được quan tâm trên thế giới với tỉ lệ tử vong và tàn phế đứng hàng đầu. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 17 triệu người tử vong do bệnh tim mạch trên toàn cầu. Riêng tại Việt Nam, các bệnh lý về tim mạch cướp đi sinh mạng của khoảng 200.000 người mỗi năm, chiếm 1/4 tổng số trường hợp tử vong trong dân số.

“Tỉ lệ bệnh lý tim mạch - chuyển hóa như tăng huyết áp, bệnh lý mạch vành ngày càng gia tăng. Đáng lưu ý là trong những năm gần đây, số lượng người bệnh tăng huyết áp ngày càng trẻ hóa. Trong đó, không ít người bệnh đang trong độ tuổi lao động”, Phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Trương Quang Bình, Phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, Giám đốc Trung tâm tim mạch, đánh giá.

Theo thống kê tại Việt Nam, tỉ lệ người bệnh trên 18 tuổi bị tăng huyết áp là 25%, trong khi tỉ lệ này đối với người bệnh trên 60 tuổi là 50%. Nguyên nhân có thể liên quan đến vấn đề lối sống, chế độ ăn uống, luyện tập, nhịp sống nhanh, sự căng thẳng về tinh thần gây nên.

Bác sĩ Bình nhận định thêm, có thể nói, bệnh lý tim mạch đang là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống con người trong xã hội hiện đại, trở thành gánh nặng lớn đối với cộng đồng và ngành y tế.

Trong hai ngày 3-4.11, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM tổ chức Hội nghị khoa học với chủ đề “Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch hiện nay”. Chương trình hội nghị bao gồm 80 bài thuyết trình của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tim mạch Việt Nam và quốc tế. Nội dung tập trung vào các khuyến cáo và chia sẻ kinh nghiệm thực hành lâm sàng trong chẩn đoán, điều trị các bệnh lý tim mạch trên cả ba lĩnh vực: nội khoa, can thiệp tim mạch và phẫu thuật tim mạch. Đây là cơ hội gặp gỡ, cập nhật kiến thức và trao đổi kinh nghiệm cho hơn 800 bác sĩ tim mạch trên cả nước.

 

Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM mổ tim miễn phí

http://nld.com.vn/suc-khoe/benh-vien-quan-thu-duc-tp-hcm-mo-tim-mien-phi-20171104120726677.htm

Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM phối hợp Viện Tim TP mổ tim miễn phí 100% cho người bệnh, chương trình kéo dài 1 năm.

Sáng 4-11, BS Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức (TP HCM), cho hay bệnh viện đang phối hợp với Viện Tim TP HCM triển khai chương trình mổ tim miễn phí cho bệnh nhân mắc các bệnh về tim có hoàn cảnh khó khăn.

Đối tượng là bệnh nhân từ 16 tuổi trở lên, mắc các bệnh về tim như bệnh tim bẩm sinh, tổn thương van tim…

Thời gian tiếp nhận bắt đầu từ tháng 11-2017 đến tháng 11-2018. Địa điểm tiếp nhận tại Phòng Khám Ngoại Lồng ngực – Mạch máu hoặc Phòng khám nội Tim mạch Bệnh viện quận thủ Đức (số 29 Phú Châu, phường Tam Phú, quận Thủ Đức).

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ sẽ khám sàng lọc và hội chẩn với bác sĩ ở Viện Tim, chọn ra những bệnh nhân có đủ tiêu chuẩn để thực hiện phẫu thuật can thiệp tim. Toàn bộ chi phí phẫu thuật được bệnh viện hỗ trợ 100%.

 

Cạnh tranh ngành dược sẽ đi vào chiều sâu

http://tinnhanhchungkhoan.vn/thuong-truong/canh-tranh-nganh-duoc-se-di-vao-chieu-sau-207094.html

Tốc độ tăng trưởng trung bình 2 con số là niềm mơ ước của bất cứ ngành sản xuất nào, song với các doanh nghiệp ngành dược, tiềm năng của thị trường rộng mở đang đi kèm với đòi hỏi rất cao về tính phát triển bền vững và sự độc đáo của sản phẩm.

Báo cáo mới công bố của Business Monitor International (BMI) cho thấy, tốc độ tăng trưởng bình quân của ngành dược Việt Nam giai đoạn 2015 - 2018 đạt khoảng 16%, doanh số toàn thị trường sẽ tiệm cận mức 10 tỷ USD. Mức chi tiêu cho dược phẩm tính trên đầu người mới đạt 30 - 40 USD/năm, so với mức 96 USD của các nước đang phát triển và 186 USD của thế giới.

Trong khi đó, IMS Health dự báo, tốc độ tăng trưởng bình quân của tổng tiền thuốc tiêu thụ giai đoạn 2017 - 2021 của Việt Nam sẽ đạt 15-17% nhờ vào dân số tăng trưởng nhanh cùng với thu nhập bình quân đầu người cải thiện, dẫn tới sự quan tâm chăm sóc sức khỏe ngày càng cao. Việt Nam bắt đầu bước qua giai đoạn già hóa dân số từ năm 2017, trong khi các nghiên cứu cho thấy, số năm bệnh tật và số loại bệnh trung bình mắc phải của người già đang tăng nhanh.

Tiềm năng của ngành dược rất lớn, nhưng tăng trưởng được nhận định sẽ không đến với tất cả các doanh nghiệp. Đơn cử, năm 2017, trong số 11 doanh nghiệp dược đang niêm yết, dự báo có ít nhất 2 doanh nghiệp giảm doanh thu ở mức 2 con số so với năm 2016.

Trong báo cáo mới đây về ngành dược, Công ty Chứng khoán FPT (FPTS) cho rằng, cơ hội tăng trưởng sẽ đến với các doanh nghiệp có định hướng chiến lược dài hạn trên nền tảng danh mục sản phẩm tốt, chất lượng cao. Đặc biệt, báo cáo đề cao các doanh nghiệp tự chủ được nguồn nguyên liệu để sản xuất thuốc.

Trong bối cảnh gần như 100% nguyên liệu hóa dược sử dụng tại Việt Nam phải nhập khẩu từ nước ngoài, trên 80% nguyên liệu đông dược cũng phải nhập khẩu từ nước ngoài (chủ yếu là Trung Quốc), một số doanh nghiệp đã tập trung xây dựng và triển khai chiến lược đầu tư cho vùng dược liệu sạch như Traphaco, Dược phẩm Nam Hà, OPC.

Bà Nguyễn Thị Huê, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bắc Hà (Lào Cai) cho biết, từ 2 năm nay, huyện đã ký hợp đồng với các doanh nghiệp triển khai vùng trồng dược liệu sạch, trong đó diện tích rộng nhất là Công ty cổ phần Traphaco.

Riêng tại Bắc Hà, diện tích trồng cây dược liệu tính đến nay đạt khoảng 85 ha, theo quy hoạch sẽ tiếp tục tăng lên 150 ha vào đầu năm 2020. Những năm gần đây, actiso, đương quy, đẳng sâm… đã biến thành “cây vàng”, góp phần đáng kể vào việc xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân vùng cao.

Đầu tư cho vùng dược liệu, có thể truy xuất được nguồn gốc và giám sát được quy trình trồng, nhưng rất vất vả. Theo bà Huê, vùng dược liệu sạch tại Bắc Hà, Sapa chủ yếu triển khai trên ruộng của đồng bào dân tộc Dao đỏ, H’Mông.

Ngoài cung cấp giống, hỗ trợ phân bón, bao tiêu sản phẩm với giá thu mua cao hơn 10% so với giá thị trường, doanh nghiệp phải cộng tác với các nhà khoa học, trung tâm khuyến nông để hướng dẫn, tham gia giám sát quy trình kỹ thuật, chăm sóc dược liệu cho bà con.

Ông Nguyễn Huy Văn, Phó tổng giám đốc Traphaco chia sẻ, đầu tư cho vùng trồng dược liệu, doanh nghiệp phải chấp nhận lỗ trong vài năm đầu. Vấn đề quan trọng nhất là đảm bảo được chất lượng dược liệu cũng như hàm lượng hoạt chất tối ưu.

Năm 2016, Traphaco đã sử dụng 3.383 tấn dược liệu, gồm hơn 100 loại dược liệu và tỷ trọng dược liệu nguồn gốc trong nước chiếm 91,3% nhu cầu sử dụng sản xuất của Công ty. Các sản phẩm của Công ty như thuốc bổ gan Boganic, thuốc bổ não Cebraton, hoạt huyết dưỡng não… đều được bào chế từ dược liệu sạch, truy xuất được nguồn gốc, đạt chuẩn GACP-WHO (thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới) và có kiểm chứng lâm sàng đạt hiệu quả điều trị cao. Song, thuốc chủ yếu được bán qua kênh nhà thuốc, còn kênh bệnh viện rất thấp.

“Hiện Việt Nam chưa có chính sách khuyến khích cho những dược liệu trong nước có nguồn gốc xuất xứ đạt chuẩn được tham gia thầu vào các bệnh viện”, ông Văn nói.

Tại hội nghị tổng kết giai đoạn 1 (2012 - 2016) và phát động triển khai giai đoạn 2 đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” do Bộ Y tế tổ chức gần đây, ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện nay, tỷ lệ thuốc nội dùng trong các bệnh viện tuyến Trung ương vẫn còn khiêm tốn. Sau 4 năm triển khai đề án, tỷ lệ sử dụng thuốc nội tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh đạt 35,4%, tại các bệnh viện tuyến Trung ương đạt khoảng 10%.

Bộ Y tế đã phát động giai đoạn 2 đề án Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam. Đề án đặt mục tiêu đến năm 2020 tăng tỷ lệ sử dụng thuốc nội tại bệnh viện tuyến Trung ương đạt mức 30%, tại bệnh viện tuyến tỉnh/thành phố là 50% và bệnh viện tuyến huyện là 75%. Đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp dược tiếp tục vươn lên, đạt tốc độ tăng trưởng cao.

 

Thuốc hạ sốt Efferalgan tăng giá gấp 5 lần, Cục Quản lý Dược nói gì?

http://www.doisongphapluat.com/doi-song/thuoc-ha-sot-efferalgan-tang-gia-gap-5-lan-cuc-quan-ly-duoc-noi-gi-a207945.html

Chỉ trong một thời gian ngắn, thuốc hạ sốt Efferalgan 250 mg đã tăng giá gấp 5 lần.

Từ những tháng đầu năm 2017, thuốc hạ sốt Efferangal 250 mg trở nên khan hiếm trên thị trường, giá của loại thuốc này đã tăng gấp 5 lần bình thường, từ khoảng 5.000 đồng lên 25.000 đồng/gói.

Giải thích về vấn đề này, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, thuốc do công ty Bristol – Myers Squibb sản xuất và được Công ty TNHH MTV Vimedimex Bình Dương nhập khẩu. Mặt hàng Efferangal 250 mg đã được cấp số đăng ký lưu hành VN-19069-15, tuy nhiên do cơ sở sản xuất đang trong quá trình chuyển đổi nhà máy, công suất hạn chế nên nhà sản xuất đã tạm ngưng sản xuất sản phẩm này, dẫn tới việc thiếu sản phẩm cung cấp cho thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, theo báo cáo của cơ sở nhập khẩu (Công ty TNHH MTV Vimedimex Bình Dương), công ty này luôn đảm bảo mức giá bán buôn là 3.515 đồng/gói.

Bên cạnh đó, công ty cũng đã tổ chức hướng dẫn cho các nhà thuốc, và người tiêu dùng về việc chia liều lượng sử dụng từ viện sủi Efferangal 500 mg để thay thể tạm thời cho sản phẩm Efferangal 250 mg. Sản phẩm Efferangal 500 mg cũng là sản phẩm của cùng một công ty sản xuất, có hiệu quả tương đương cũng như chi phí hợp lý.

Cho tới tháng 6/2017, mặt hàng thuốc Efferangal 250 mg đã hết số lượng tồn kho tại cơ sở nhập khẩu, và nhà sản xuất cũng đang cố gắng để sớm cung cấp trở lại sản phẩm này cho thị trường Việt Nam.

Cục Quản lý Dược cũng đã lên danh sách những loại thuốc có thành phần hoạt chất, cũng như hàm lượng tương đương với Efferangal 250 mg, nhằm cung cấp thông tin, tránh việc gây lo lắng cho người dân trong việc tìm mua sản phẩm thuốc hạ sốt.

Những cơ sở kinh doanh dược lợi dụng cơ hội bất ổn thị trường mà đầu cơ, trục lợi tăng giá bất hợp lý đôi với mặt hàng trên sẽ sớm bị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) thanh tra xử lý.

Được biết, thuốc là mặt hàng đặc biệt mà người tiêu dùng ít ai mặc cả. Cửa hàng bán giá nào, khách hàng thường mua giá đó. Hơn nữa, không phải ai cũng nhớ hoặc biết hết giá của các mặt hàng. Chỉ những người mắc bệnh mạn tính, gia đình có người hay đau ốm thường xuyên dùng thuốc mới nắm được giá thuốc mình sử dụng.

Cứ mỗi lần thuốc tăng, cơ quan quản lý đều vin vào cớ giá nguyên liệu đầu vào phải nhập khẩu từ nước ngoài và biến động của tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đồng đô la Mỹ. Với lý do này, người bệnh phải ngậm ngùi mua thuốc dù giá cao ngất ngưởng.

 

Thiếu bác sĩ ở "lò" đào tạo bác sĩ

http://cadn.com.vn/news/119_174591_.aspx

TT-Huế có Trường Đại học Y Dược Huế là nơi hàng năm cung cấp đội ngũ bác sĩ (BS) quy mô lớn làm việc tại các bệnh viện ở khu vực miền Trung-Tây Nguyên và khắp cả nước. Thế nhưng một nghịch lý đang diễn ra là việc tuyển dụng BS làm việc tại TT-Huế lại đang gặp khó khăn.

Tình trạng thiếu BS sẽ khiến người bệnh ở tuyến cơ sở chịu thiệt thòi (Trong ảnh, khám bệnh cho người dân tộc thiểu số ở A Lưới). Ảnh: H.LAN

Ở thành phố cũng thiếu bác sĩ

Theo Sở Y tế TT- Huế, nhiều năm liên tiếp, Sở có thông báo tuyển dụng BS nhưng rất ít trường hợp nộp đơn. Để khắc phục tình trạng thiếu BS, thời gian qua, Sở đã chỉ đạo các tuyến dưới cho phép các y sĩ đa khoa đăng ký thi để học lên BS; đề xuất tỉnh xin chủ trương đào tạo BS theo địa chỉ, số lượng có hạn, các sinh viên ra trường nay đã bố trí đầy đủ ở các tuyến. Tuy nhiên, thời gian tới sẽ rất khó khăn bởi đối tượng y sĩ thi lên BS không còn dễ dàng như trước nữa vì thi đề chung với thí sinh thi đại học y khoa; chỉ tiêu cử tuyển và đào tạo theo địa chỉ đã chấm dứt…

Tại kỳ họp HĐND tỉnh cho thấy, hiện các bệnh viện chuyên khoa, trung tâm y tế (TTYT) các huyện, thị xã và thành phố đều thiếu BS. Thiếu nhiều nhất là TTYT TP Huế khoảng 17 BS, trong đó tại trung tâm thiếu 10 BS và 7 trạm y tế (TYT) thuộc 7 phường chưa có BS đa khoa. Theo BS Trần Quốc Hùng, Giám đốc TTYT TP Huế, hiện các TTYT đang thiếu BS đa khoa là do không có người ứng tuyển, mặc dù năm nào Sở Y tế cũng thông báo tuyển dụng. Ngay cả TTYT TP cũng thiếu, phải rút BS ở các TYT về. Trước thực trạng thiếu BS, TTYT TP Huế đã điều BS của trạm khác, phường khác được bố trí tăng cường đến khám chữa bệnh 2 ngày/1 tuần cho các TYT chưa có. "Chúng tôi lớn tuổi rồi, mỗi lần đi lại khó khăn nhưng nhiều khi cần khám, lấy thuốc đến TYT phường thì không có BS tăng cường. Bệnh tật trong người phát ra bất ngờ làm sao chờ đợi BS tăng cường được", bà Nguyễn Thị P. ở P. Phường Đúc, TP Huế -  phản ánh.

Giám đốc TTYT TP Huế Trần Quốc Hùng cho biết, dù cuối năm 2016 lãnh đạo Sở Y tế thống nhất, có thể bố trí BS Y học dự phòng hoặc BS Y học cổ truyền về công tác tại TYT, vì theo quy định mới các BS này được cấp phép chứng chỉ hành nghề có phạm vi khám chữa bệnh ban đầu. Thế nhưng, nhiều người dân không đồng tình vì BS y học cổ truyền, y học dự phòng lại khám chữa bệnh tây y cho họ. Mặc dù các BS đông y công tác trên 18 tháng được cấp chứng chỉ hành nghề, khám chữa bệnh tây y nhưng người dân hoàn toàn không yên tâm mà đành mất tiền đến cơ sở khám chữa bệnh khác. Tương tự, tại các đợt tiếp xúc cử tri, người dân H. Quảng Điền đề nghị tỉnh tăng cường BS có chuyên môn và tay nghề về huyện nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Chính sách đãi ngộ chưa hấp dẫn

Trước thực trạng thiếu BS, nhiều TTYT các huyện trên địa bàn tỉnh TT-Huế cũng đã có cách làm riêng để thu hút BS. BS Trương Như Sơn - Giám đốc TTYT Phú Vang cho biết, các BS chính quy về huyện thì được trả mức lương 10 đến 15 triệu đồng/BS tùy theo trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Có TTYT nếu BS chính quy về huyện thì mức hỗ trợ lần đầu 30 triệu đồng, sau đó mỗi tháng lương 5 triệu đồng. Tuy nhiên, bệnh viện tuyến dưới vẫn khó thu hút các BS về làm việc.

Nhiều năm nay, các BS tốt nghiệp loại khá, giỏi của Trường Đại học Y Dược Huế sau khi ra trường đã không ít người Nam tiến. Khi tìm hiểu về nguyên nhân thì được biết, do chính sách đãi ngộ đối với BS làm việc tại TT-Huế không hấp dẫn như các tỉnh, thành khác. BS Trần Thị Quỳnh D., hiện đang công tác ở tỉnh Bình Dương kể, hồi mình mới ra trường, tốt nghiệp BS chính quy loại giỏi nếu vào Bình Dương công tác thì được hỗ trợ lần đầu là 450 triệu đồng, BS loại khá được hỗ trợ 420 triệu đồng. Với chính sách ưu đãi, không ít tân BS khi ra trường đã chọn vào địa phương này để lập nghiệp. Ngoài việc được hỗ trợ tiền thì BS đến làm việc ở đây còn được bố trí nhà ở hoặc trả tiền thuê nhà, được tạo điều kiện làm việc tốt nhất để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ.

Tương tự, ở tỉnh Bình Định, Phú Yên…, các BS tốt nghiệp chính quy khi đến các địa phương này công tác đều được hỗ trợ một khoản tiền lần đầu và nhiều chế độ khác. Chị L.T. H.G. sau khi tốt nghiệp BS đa khoa Trường ĐH Y Dược Huế đã chọn vào Bình Định lập nghiệp. "Em tốt nghiệp bằng khá, khi về Bình Định được hỗ trợ 150 triệu đồng và được hỗ trợ tiền thuê nhà hàng tháng. Hơn nữa, môi trường làm việc thân thiện, có sự giúp đỡ, chia sẻ và dìu dắt của các BS đi trước nên tạo động lực cho em làm việc tốt hơn", H.G chia sẻ.

Theo một số chuyên gia đầu ngành Y, để thu hút và giữ chân BS trẻ chính quy công tác tại TT-Huế thì địa phương này cần có chính sách hấp dẫn, hỗ trợ điều kiện, môi trường làm việc.

 

Bệnh viện PHCN Nghệ An: Địa chỉ tin cậy phục hồi sau chấn thương sọ não

http://www.baonghean.vn/quang-cao/201711/benh-vien-phcn-nghe-an-dia-chi-tin-cay-phuc-hoi-sau-chan-thuong-so-nao-2859048/

Cùng với điều trị các loại bệnh như viên đa khớp, thoát vị đĩa đệm, tự kỷ... thời gian gần đây, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến phục hồi sau chấn thương sọ não rất hiệu quả.

Nguy cơ cao để lại di chứng

Bệnh nhân Nguyễn Thị Lợi (65 tuổi) ở xã Nghi Hợp (Nghi Lộc) bị chấn thương sọ não do tai nạn ô tô. Trải qua 2 đợt phẫu thuật (tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Việt Đức), sau 6 tháng điều trị tại các bệnh viện, bà Lợi được chuyển về Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An để phục hồi, chăm sóc sau phẫu thuật.

Trước khi về Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An, bà Lợi không có cảm giác gì khi người khác gọi; ăn, uống của bà hoàn toàn phải đặt ống xông. Khi điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An, bà Nguyễn Thị Lợi được GS.TS.BS Nguyễn Văn Chương - Chủ nhiệm Bộ môn Thần kinh học - Bệnh viện 103, chuyên viên Thần kinh học Viện Quân y, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Thần kinh học Việt Nam, Chủ tịch Hội Chống đau Hà Nội trực tiếp thăm khám và đưa ra phác đồ phục hồi cụ thể, vì thế sức khỏe của bà Lợi rất tiến triển, như đã có cảm giác khi nghe người khác gọi tên mình, có cảm giác đau ở tay, chân khi người nhà chạm vào... gia đình rất phấn khởi.

GS.TS.BS. Nguyễn Văn Chương cho biết: Chấn thương sọ não là tình trạng tổn thương não do nguyên nhân chấn thương, dẫn đến những rối loạn về tri giác, nhận thức, vận động, cảm giác giác quan và ngôn ngữ. Chấn thương sọ não có thể được chia thành 2 nhóm chính dựa trên sinh lý bệnh học là tổn thương nguyên phát và tổn thương thứ phát. Các dạng tổn thương nguyên phát thường gặp: tụ máu ngoài màng cứng, tụ máu dưới màng cứng, xuất huyết dưới nhện, xuất huyết não thất, xuất huyết trong não, dập não, tổn thương sợi trục lan tỏa, tổn thương chất xám sâu.

Các dạng tổn thương thứ phát thường gặp: thoát vị não, phù não, nhồi máu não hoặc thiếu máu não sau chấn thương. Ngoài ra, các triệu chứng lâm sàng cũng như tình trạng khiếm khuyết, giảm khả năng gây ra bởi chấn thương sọ não là rất đa dạng. Do đó, quá trình phục hồi chức năng cho bệnh nhân chấn thương sọ não đòi hỏi phải toàn diện, đảm bảo đúng nguyên tắc và có sự phối hợp tốt giữa các thành viên trong nhóm điều trị. Một chương trình phục hồi chức năng tốt sẽ giúp bệnh nhân sớm hồi phục, có thể lấy lại được tối đa các hoạt động chức năng và cải thiện được chất lượng cuộc sống.

Chế độ dinh dưỡng sau chấn thương

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng cho nạn nhân ngay sau khi chấn thương cũng như suốt khoảng thời gian còn lại của họ. Tuy nhiên khi chăm sóc bệnh nhân, các loại chất dinh dưỡng, kích cỡ và cách thức chuyển vào cơ thể cần được tham khảo và chỉ định bởi các bác sĩ, chuyên gia y tế. Một số dưỡng chất cần bổ sung trong quá trình điều trị và phục hồi sau chấn thương sọ não là:

Omega3: Các axít béo omega-3 vốn rất quan trọng đối với tế bào não và có nhiều trong cá, dầu cá, dầu hạt lanh, tảo, quả óc chó… Việc bổ sung omega-3 sẽ giúp bảo vệ dây thần kinh khỏi bị hư hại và phục hồi nhiều hơn sau chấn thương.

Amino acid: Nguyên tắc chung cho chế độ ăn uống của người bị chấn thương sọ não và trong quá trình phục hồi sau chấn thương sọ não là: ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng protein cao. Protein vốn được sử dụng cho sự tăng trưởng, sửa chữa, duy trì chức năng cho hầu như tất cả mô trong cơ thể và được “biên soạn” bởi các amino acid. Các amino acid trong não có liên quan mật thiết trong việc duy trì ở mức bình thường những chất dẫn truyền thần kinh trong não.

Nguồn amino acid dồi dào nhờ vào những protein có ở thịt gà nạc, cá, các loại đậu que, đậu đũa, đậu Hà Lan… Có thể chọn các món cháo gạo, đậu phụ, trứng gà, thịt gà, thịt lợn, ruốc thịt, cá, sữa, táo, nước cam quýt, cà chua… cần chế biến thành các món mềm nhỏ dài, dễ nhai nuốt, thanh đạm hợp khẩu vị với người bệnh. Đối với người hôn mê kéo dài, có thể cho ăn bằng ống qua mũi các món sữa bò, đường, nước cháo, sữa đậu nành, nước ép trái cây, nước rau...

Ngoài ra, bệnh nhân cần ăn những loại thức ăn giàu vitamin và khoáng tố, một vài loại dưỡng chất vô cùng quan trọng cho chức năng của não như choline vốn rất quan trọng cho việc hình thành các chất dẫn truyền thần kinh. Choline được tìm thấy nhiều ở trứng, đậu phộng… Đồng thời loại bỏ những loại thức ăn có chứa chất béo bão hòa, các chất béo hydrogen hóa, thức ăn có chứa nhiều sodium (natri) vì những loại thực phẩm này càng làm tăng tần suất rủi ro bị đột quỵ.

Cách sinh hoạt phục hồi sau chấn thương

Khi đã bị tổn thương não thì chế độ sinh hoạt hàng ngày cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Để phục hồi sau chấn thương sọ não, người bệnh và gia đình cần tuân thủ theo hướng dẫn của các bác sĩ. Đối với những bệnh nhân chấn thương nặng, quá trình hồi phục chậm, phải luôn thận trọng để tránh xuất hiện các vấn đề như vận động khớp, loét da, nhiễm trùng và các chức năng sinh lý khác.

Khi bệnh nhân đã được điều trị qua khỏi tình trạng cấp tính có thể được hướng dẫn bằng một chương trình phục hồi chức năng qua các giai đoạn. Trong giai đoạn cuối cùng, phục hồi chức năng sẽ giúp bệnh nhân đạt được mức độ độc lập tối đa khi trở về gia đình, có thể trở lại với công việc cũ hoặc tiếp cận với một nghề mới phù hợp với tình trạng chức năng hiện tại.

Với những bệnh nhân chấn thương sọ não, phục hồi sau chấn thương là khoảng thời gian giúp họ lấy lại sức khỏe cũng như tinh thần của mình. Vì vậy, nếu việc chăm sóc diễn ra tốt đẹp, bệnh nhân và gia đình tuân thủ theo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ thì khả năng bình phục của họ sẽ nhanh hơn và người bệnh có cơ hội tái nhập cộng đồng cao hơn.

 

Cần xử lý nghiêm vụ người nhà say rượu hành hung bảo vệ bệnh viện

http://cadn.com.vn/news/119_174594_ca-n-xu-ly-nghiem-vu-nguo-i-nha-say-ruo-u-ha-nh-hu.aspx

Ngày 2-11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắc Lắc có công văn báo cáo Sở Y tế và CATP Buôn Ma Thuột để yêu cầu cơ quan chức năng xử lý người nhà bệnh nhân hành hung bảo vệ bệnh viện.

Theo diễn biến vụ việc, chiều 30-10, đối tượng N.V.T (33 tuổi, trú P. Tân Hòa, TP. Buôn Ma Thuột) đưa vợ vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắc Lắc khám vì có biểu hiện khó thở. Các bác sĩ (BS) xác định chị này bị tụt canxi, có triệu chứng co quắp tay chân, hoảng loạn tâm lý. Khi các BS tại khoa cấp cứu đang chuyền dịch, thăm hỏi bệnh nhân thì đối tượng T. đã lao vào lớn tiếng chửi bới, yêu cầu các BS phải cứu sống vợ mình. Bảo vệ của bệnh viện đã khuyên can, yêu cầu T.

ra ngoài để BS làm việc thì bị người này chửi bới, đánh. 3 người bạn của đối tượng cũng hùa vào chửi bới, hăm dọa khiến nhân viên y tế hoảng loạn. Nhận được tin báo, CAP Tân Thành có mặt đưa đối tượng T. về trụ sở làm việc.

Tại cơ quan CA,  T.  đã nhận mình say rượu và lo lắng cho vợ nên không kiềm chế được bản thân. CA đã lập biên bản xử lý. Đây là lần thứ hai xảy ra việc người nhà hành hung nhân viên tại bệnh viện này.

 

TP HCM: Diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm quy mô lớn

http://daidoanket.vn/tin-tuc/suc-khoe/tp-hcm-dien-tap-xu-ly-ngo-doc-thuc-pham-quy-mo-lon-384727

Cuộc diễn tập do Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM và Sở Y tế thành phố phối hợp thực hiện, ngày 3/11.

ình huống giả định được đặt ra là vào 15h30 ngày 3/11 tại Công ty TNHH Nidec Tosok (Khu chế xuất Tân Thuận, Q.7) có 4 công nhân có triệu chứng bất thường sau khi ăn bữa trưa, sau đó có thêm 20 công nhân có triệu chứng đau bụng, buồn

nôn, nôn và tiêu chảy và được đưa đi khám tại phòng y tế của công ty. 30 phút sau đó, số lượng công nhân nghi ngộ độc tăng lên đến 300 người.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan- trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM, hiện thành phố có 17 khu chế xuất, khu công nghiệp với hơn 280.000 công nhân, trong đó có 279 bếp ăn tập thể trong khu chế xuất, 496 bếp ăn tập thể bên ngoài khu chế xuất và 154 cơ sở nhận suất ăn từ bên ngoài.

Đây là thách thức không nhỏ trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho toàn bộ hệ thống bếp ăn tập thể. Thời gian qua, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể với 488 trường hợp bị ngộ độc.             

 

Ôm thi thể bé gái 5 tháng tuổi đến bệnh viện đòi làm rõ vì nghi bác sĩ tắc trách khiến bệnh nhi tử vong

http://phunusuckhoe.vn/om-thi-the-be-gai-5-thang-tuoi-den-benh-vien-doi-lam-ro-vi-nghi-bac-si-tac-trach-khien-benh-nhi-tu-vong-129853.html

Bé gái 5 tháng tuổi tử vong bất thường khiến người nhà vô cùng bàng hoàng. Quá đau lòng, gia đình đã ôm thi thể con đến Bệnh viện đa khoa huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đòi làm rõ sự việc.

Ngày 3/11, trò chuyện cùng PV, chị Bàn Thị H. (34 tuổi trú tại xã An Tường, TP.Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang), cho biết, gia đình cần làm rõ việc con gái Nguyễn Cát V.A (5 tháng tuổi) tử vong trên đường chuyển từ Bệnh viện đa khoa huyện Yên Sơn lên Bệnh viện tuyến trung ương.

Trước đó, ngày 28/10, bé V.A. bị sổ mũi và được gia đình đưa đi khám tại phòng khám tư ở huyện Yên Sơn. Bác sĩ tại đây chẩn đoán bệnh nhi bị viêm mũi rồi cho thuốc về nhà uống.

Đến sáng 29/10, bệnh tình con vẫn không tiến triển nên chị H. đưa bé V.A. lên thăm khám tại Bệnh viện tư 153 Tuyên Quang. Tại đây, bác sĩ kết luận bé bị viêm mũi.

Rạng sáng 30/10, bé V.A. có dấu hiệu thở gấp, chị H. nhanh chóng đưa con đến Bệnh viện đa khoa huyện Yên Sơn chữa trị.

"Tại đây, bác sĩ kẹp nhiệt độ cho con tôi rồi nói cháu không bị sốt. Khi khám cho con, bác sĩ kết luận cháu chỉ bị viêm mũi và ho. Tôi thấy bác sĩ ghi vào bệnh án là viêm phổi. Tôi có thắc mắc nhưng không được bác sĩ trả lời. Sau đó, con tôi được chuyển lên khoa Nhi của bệnh viện để điều trị" – chị H. chia sẻ.

Theo lời người nhà bệnh nhi, tại khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa huyện Yên Sơn, sau khi được thử kháng sinh và tiêm thuốc, V.A. về phòng vẫn chơi đùa bình thường.

Đến 8 giờ sáng 30/10, kết quả chụp tim, phổi cho thấy tất cả đều bình thường và không có vấn đề gì. Khoảng 10 giờ 45 cùng ngày, bé V.A. được đưa đi rửa mũi và hút dịch.

“Khi thấy con gái có biểu hiện lạ, gia đình đã yêu cầu các bác sĩ ngừng hút nhưng bác sĩ vẫn cố hút thêm một lần nữa rồi cho người nhà đưa bé về phòng và dặn dò mỗi ngày đi hút một lần” – chị H. kể lại.

Nhưng khi quay về phòng, bé V.A. có biểu hiện tím tái khắp người và ngừng thở.

“Khi thấy con tôi vậy, bác sĩ đã yêu cầu mẹ tôi bế cháu quay lại phòng vừa hút rồi cho thở oxy và gọi thêm bác sĩ cấp cứu. Khoảng 30 phút sau, con tôi thở lại được, cháu khóc được nhưng phải thở oxy. Sau đó, các bác sĩ cho con tôi chuyển

tuyến lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang điều trị. Khi đi, bác sĩ còn dặn bà nội cháu là "lên đấy thì nói với BS là cháu bị sặc sữa nhé" – chị H. nói.

Đến khoảng 13 giờ 30 chiều cùng ngày, bệnh nhi được chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Kết quả siêu âm tại đây cho thấy tim bé V.A. bị phình to, cơ tim giãn như tim người lớn. Đồng thời, các bác sĩ đã thông báo phải chuyển bệnh nhi lên tuyến trung ương với kết luận: Giãn các buồng tim, bệnh cơ tim giãn.

Chị H. nghẹn ngào kể: "Xe cấp cứu đi được khoảng 80 km thì con tôi ngừng thở, bác sĩ trên xe không có biện pháp gì cấp cứu mà chỉ nói đưa cháu vào bệnh viện gần nhất và xe cấp cứu đưa con tôi vào Bệnh viện Nhi Vĩnh Phúc. Tại đây, các bác sĩ tìm mọi cách để kích tim, kích thở nhưng không thể cứu con tôi nữa, cháu thật sự ra đi"

Đau buồn và bức xúc vì cho rằng bé V.A. tử vong là do các bác sĩ làm việc tắc trách, gia đình chị H. đã đưa thi thể bệnh nhi quay trở lại Bệnh viện đa khoa huyện Yên Sơn đòi làm rõ.

Ngày 3/11, trong buổi trao đổi với PV Thời Đại, ông Đào Duy Quyết – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang cho biết, hiện tại cơ quan công an đã vào cuộc điều tra, làm rõ nhưng chưa có kết luận gì liên quan đến vụ việc này.

Khi được hỏi về việc thành lập hội đồng chuyên môn để kiểm tra, đánh giá quy trình khám chữa bệnh của bác sĩ, ông Quyết cho biết: "Hội đồng chuyên môn sẽ đánh giá, nhưng nếu không có gì sai cả thì chúng tôi không cần phải họp. Còn việc trẻ tử vong thì chúng tôi nắm chắc và tại sao thì chúng tôi biết rồi. Còn mổ tử thi thì chúng tôi cũng sơ bộ biết".

 

Quảng Trị: Gia đình sản phụ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tử vong của trẻ sơ sinh

https://laodong.vn/suc-khoe/quang-tri-gia-dinh-san-phu-yeu-cau-lam-ro-nguyen-nhan-tu-vong-cua-tre-so-sinh-574173.ldo

Đau xót khi đứa con vừa chào đời tại BV Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã tử vong, anh Nguyễn Quang Mẫn (SN 1986) chồng của sản phụ Võ Thị Thùy Dương (SN 1989, trú tại xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) yêu cầu được làm rõ vụ việc.

Anh Mẫn cho biết, 7h ngày 3.11, chị Dương vào BV Đa khoa tỉnh Quảng Trị vì có dấu hiệu trở dạ. Sau khi thăm khám, 9h cùng ngày, chị Dương được đưa về Khoa Sản tiến hành siêu âm và cho kết quả thai nhi nặng 3,3kg, là bé gái.

Đến 14h chiều cùng ngày, bác sĩ thăm khám lại, cho biết sức khỏe của thai nhi bình thường, 1h sau đó, chị Dương được chuyển vào phòng sinh nhưng vẫn ngồi ở ghế. Đến 16h, chị Dương kêu đau mới được đưa lên bàn sinh, rồi chuyển về phòng cấp cứu.

17h30, kíp trực thực hiện phẫu thuật rồi đưa trẻ sơ sinh vào lồng kính, nhưng sau đó gia đình nhận được thông báo là trẻ đã tử vong.

“Vợ tôi ngồi chờ ở ghế trong phòng sinh gần 1h30, khi kêu đau quá bác sĩ mới cho lên bàn để sinh, sau đó chuyển đi mổ cấp cứu thì xảy ra sự việc” – anh Mẫn, nói. Bác sĩ giải thích với gia đình là do thai nhi bị sa dây rốn, chèn vào đầu nên bị ngạt. “Vậy nếu thời gian chờ ở trong phòng sinh được rút ngắn thì con tôi có bị ngạt không?” – anh Mẫn đặt câu hỏi và đề nghị được làm rõ.

Trao đổi về vụ việc này, ông Trương Xuân Nhuận - Phó Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho hay: Bệnh lý sa dây rốn dẫn đến ngạt của trường hợp trên có tỉ lệ 1/300 trẻ ra đời. Việc sản phụ ở trong phòng đẻ càng lâu càng tốt, khi sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ thì cho vào. Ở ca này sản phụ ngồi chỏm, diễn biến bình thường, đến cuối thì mới bị sa dây rốn và nữ hộ sinh đã siêu âm, phát hiện ra. Khi đó thai còn sống, tim thai còn đập thì chuyển mổ cấp cứu.

Ông Nhuận đánh giá, khi phát hiện việc sa dây rốn, động tác bác sĩ làm đúng quy trình, là đưa tay vào ngôi thai, đỡ lên cho cuống thai không bị chẹt; và ngồi trên xe từ phòng đẻ cho đến phòng mổ để làm động tác đó, nhưng do ngạt nặng, biến chứng ngoài mong muốn nên mới như vậy.

Liên quan đến thắc mắc của người nhà về việc thời gian trong phòng sinh quá lâu, ông Nhuận nói: “Việc trẻ bị sa dây rốn không gây đau đớn cho sản phụ, sản phụ đau là chuyển dạ. Ban đầu chỉ định sinh bình thường, nhưng khi nữ hộ sinh phát hiện ra việc sa dây rốn là chuyển sang mổ ngay. Thông thường, từ lúc chuyển dạ, cổ tử cung thực sự mở đến lúc sinh là 15h đồng hồ. Vì vậy phải vào phòng đẻ để theo dõi. Và ca này diễn biến bình thường và không có ý định mổ, đến khi phát hiện sa dây rốn mới mổ ngay” – bác sĩ Nhuận nói thêm.

Cũng theo vị này, trước yêu cầu của gia đình sản phụ, đơn vị sẽ tổ chức họp Khoa và làm trường trình đầy đủ.

 

2.000 người dân Thanh Hóa được xét nghiệm tầm soát ung thư miễn phí

http://www.baogiaothong.vn/2000-nguoi-dan-thanh-hoa-duoc-xet-nghiem-tam-soat-ung-thu-mien-phi-d231654.html

Sáng 4/11, tại Thanh Hóa, BV Đa khoa Medlatec tặng 2.000 suất xét nghiệm tầm soát ung thư gan miễn phí cho người dân.

Chương trình tầm soát miễn phí này sẽ được kéo dài từ ngày 5/11/2017 đến 5/12/2017 tại Chi nhánh Medlatec Thanh Hóa.

Theo PGS. Nguyễn Anh Trí, hoạt động này được trích một phần từ Quỹ Từ thiện và nằm trong chuỗi các hoạt động từ thiện, chia sẻ trách nhiệm cộng đồng của Medlatec trên địa bàn xứ Thanh.

Cũng trong sáng nay, bệnh viện cũng đã tổ chức hội nghị tập huấn các xét nghiệm y khoa và Thalassemia với các nội dung "Vai trò của xét nghiệm trong thực hành lâm sàng" của 4 loại xét nghiệm cơ bản, gồm: xét nghiệm hóa sinh, xét nghiệm thông thường, xét nghiệm có tính chất cấp cứu và xét nghiệm sinh học phân tử (ADN, RNA...), “Các chỉ dấu khối u và ứng dụng lâm sàng", và "Các xét nghiệm trong chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh Sản phụ khoa"... nhằm hỗ trợ chẩn đoán cho các cặp vợ chồng hiếm muộn cũng như đưa ra và phân tích các ý nghĩa, giá trị của mỗi lỗi xét nghiệm trong quá trình điều trị các bệnh lý sản khoa.

Theo ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Thanh Hóa, trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay, việc xã hội hóa y tế, kêu gọi nguồn lực bên ngoài để phát triển công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân là việc làm rất quan trọng và thiết thực. Việc bệnh viện tư nhân phối hợp với các cơ quan nhà nước về quản lý y tế để triển khai các hoạt động chăm sóc y tế cộng đồng rất nên được khuyến khích. Bên cạnh đó, công tác này đã góp phần thúc đẩy việc hợp tác kỹ thuật, tăng cường liên thông y tế giữa các đơn vị và góp phần tăng thêm nhận thức của cộng đồng, truyền tải được thông điệp tới xã hội rằng chăm sóc y tế đang ngày càng được chú trọng đẩy mạnh theo hướng đa dạng hơn, chất lượng hơn, tất cả vì sức khỏe của nhân dân.

 

Cập nhật các xét nghiệm sàng lọc ung thư gan

http://nhandan.com.vn/suckhoe/item/34607802-cap-nhat-cac-xet-nghiem-sang-loc-ung-thu-gan.html

Ngày 4-11, tại TP Thanh Hóa, Sở Y tế Thanh Hóa, Bệnh viện đa khoa MEDLATEC và Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức buổi tập huấn chuyên đề “Cập nhật các xét nghiệm y khoa và Thalassemia, sàng lọc ung thư gan”.

Chương trình thu hút gần 500 chuyên gia, bác sĩ đến từ các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tham gia. Tại hội nghị, các tham luận cập nhật, trao đổi thông tin, nêu bật vai trò của xét nghiệm trong thực hành lâm sàng, sàng lọc ung thư gan, các chỉ dấu khối u và ứng dụng lâm sàng, các xét nghiệm trong chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh sản phụ khoa…Ngoài tập huấn xét nghiệm y khoa, các chuyên gia, bác sĩ cùng chia sẻ nhận thức, tìm hiểu thêm về căn bệnh Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh).

Việt Nam có khoảng 5 triệu người mang gen bệnh Thalassemia và hiện có hơn 20 nghìn bệnh nhân bị tan máu bẩm sinh cần điều trị. Mỗi năm cả nước có khoảng 2.000 trẻ sinh ra bị bệnh Thalassemia. Việc khám và sàng lọc nguồn gen bệnh tại địa bàn dân cư là vô cùng quan trọng. GS Nguyễn Anh Trí - Chủ tịch Hội tan máu bẩm sinh Việt Nam nhấn mạnh: Để từng bước ngăn chặn Thalassemia, sự quan tâm và vào cuộc của các cấp, các bộ, ban, ngành là vô cùng quan trọng. Trong đó, việc triển khai chương trình Thalassemia quốc gia đóng vai trò then chốt hạn chế trẻ em sinh ra bị bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh và bảo vệ tương lai cho dân tộc Việt, nòi giống Việt.

Tại hội nghị, Bệnh viện đa khoa MEDLATEC trao tặng 2.000 suất quà xét nghiệm máu miễn phí cho người dân tỉnh Thanh Hóa với tổng chi phí tài trợ 500 triệu đồng.

 

Mỗi năm cả nước có khoảng 2.000 trẻ mang gen bệnh tan máu bẩm sinh

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Suc-khoe/881981/moi-nam-ca-nuoc-co-khoang-2000-tre-mang-gen-benh-tan-mau-bam-sinh

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi tập huấn chuyên đề “Cập nhật các xét nghiệm y khoa và Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh)” diễn ra ngày 4-11 do Bệnh viện Đa khoa Medlatec (Sở Y tế Hà Nội) và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa (Sở Y tế Thanh Hóa) tổ chức với sự tham gia của gần 500 chuyên gia, bác sĩ đến từ các tỉnh miền Bắc và miền Trung.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thế giới có khoảng 7% dân số mang gen bệnh Thalassemia. Còn tại Việt Nam, con số này là hơn 10 triệu người. Ước tính mỗi năm, cả nước có khoảng 2.000 trẻ sơ sinh mang gen bệnh Thalassemia. Vì vậy, việc khám và sàng lọc nguồn gen bệnh tại địa bàn dân cư là vô cùng quan trọng.

Giáo sư-Anh hùng Lao động Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội tan máu bẩm sinh Việt Nam cho biết, sự ảnh hưởng nghiêm trọng của Thalassemia được ví như một quả bom nguyên tử đã phát nổ nhưng không có tiếng động nên nhiều người còn thờ ơ, chưa quan tâm thích đáng. Để từng bước ngăn chặn Thalassemia, việc nâng cao trình độ để sàng lọc gen bệnh cho các thầy thuốc ở các tỉnh, thành đã trở thành vấn đề hết sức quan trọng và nên được đặt ưu tiên hàng đầu trong công cuộc phòng và chống sự lây lan của gen bệnh này trong cộng đồng.

Ngoài các kiến thức giúp sàng lọc sớm Thalassemia, tại buổi tập huấn này, các bác sĩ còn được cập nhật một số xét nghiệm ứng dụng trong sàng lọc ung thư gan, xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán cho các cặp vợ chồng hiếm muộn… Dịp này, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cũng tổ chức làm xét nghiệm sàng lọc ung thư gan miễn phí cho 2.000 người dân tỉnh Thanh Hóa trong thời gian từ 5-11 đến 5-12-2017.

 

Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội: ‘Bệnh nhân phá thai 2 lần không sạch thực chất là do bị ứ dịch’

https://saostar.vn/xa-hoi/giam-doc-bv-phu-san-ha-noi-benh-nhan-pha-thai-2-lan-khong-sach-thuc-chat-la-bi-u-dich-1750781.html

http://www.baogiaothong.vn/hut-thai-2-lan-khong-het-bv-phu-san-hn-tra-lai-vien-phi-d231651.html

http://www.phunutoday.vn/bv-phu-san-ha-noi-bi-benh-nhan-to-pha-thai-2-lan-khong-sach-thu-15-trieu-dong-d160792.html

http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/benh-nhan-to-benh-vien-phu-san-ha-noi-thu-gia-cat-co-hut-thai-2-lan-khong-sach-232324.html

Theo Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội, bệnh nhân tố phá thai 2 lần không sạch chỉ là do bị ứ dịch sau thủ thuật, phải hút lại là bình thường. Tổng chi phí tại viện chỉ hết 8,5 triệu, không phải 15 triệu.

Liên quan đến vụ việc một bện nhân tố BV Phụ sản Hà Nội phá thai 2 lần không sạch, thu 15 triệu đồng đang được Bộ Y tế yêu cầu giải trình, chiều 4/11, ông Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội cho biết, sự việc không hoàn toàn như những gì bệnh nhân đã nói.

“Sự việc không có gì đặc biệt, bệnh nhân bị ứ dịch sau thủ thuật, phải hút lại là bình thường. Đồng thời, cũng không có vấn đề gì về phía thái độ phục vụ của nhân viên y tế của viện. Tuy nhiên, vì bệnh nhân không hài lòng với dịch vụ của viện nên bệnh viện quyết định trả lại toàn bộ tiền viện phí cho bệnh nhân”, ông Ánh nói.

Theo ông Anh, đã có sự hiểu lầm khiến vụ việc đẩy lên phương tiện thông tin đại chúng không đúng bản chất. Cũng có thể do bác sĩ chưa giải thích rõ ràng, dẫn đến hiểu lầm.

“Ngay từ lần đầu tiên, bác sĩ đã lấy sạch sẽ thai lưu. Tuy nhiên, do cơ địa bệnh nhân xảy ra tình trạng ứ sản dịch, phải nhập viện xử lý hút dịch và tiếp tục uống thuốc để đẩy hết toàn bộ sản dịch ra ở lần tiếp theo. Không có chuyện bệnh nhân hút thai 2 lần không thành”, ông Ánh khẳng định.

Về chi phí khám chữa bệnh của bệnh nhân, tổng chi phí tại viện chỉ hết 8,5 triệu, không phải 15 triệu như phản ánh. Chi phí hút thại tại viện cũng chỉ có giá hơn 3 triệu đồng/lần. Số tiền chênh lệch còn lại là do bệnh nhân lựa chọn dịch vụ giảm đau toàn thân (thay vì giảm đau cổ tử cung thông thường) có giá gần 2,5 triệu và dịch vụ phân tích nhiễm sắc thể đồ nhau thai (tìm nguyên nhân khiến thai lưu).

Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội cho biết, dù bệnh nhân có cam kết rõ ràng trong việc sử dụng dịch vụ nhưng để làm hài lòng người bệnh, bệnh viện quyết định trả lại toàn bộ viện phí và nếu bệnh nhân cần tiếp tục theo dõi sức khỏe thì đích thân giám đốc bệnh viện sẽ thực hiện.

Trước đó, ngày 3/11, Bộ Y tế đã ra văn bản đề nghị Sở Y tế Hà Nội làm rõ thông tin bệnh nhân N.T.B (Hà Nội) tố BV Phụ sản Hà Nội phá thai 2 lần nhưng không sạch, trong khi chi phí phá thai lên đến 15 triệu đồng.

Theo thông tin đăng tải, khi đang mang thai 12 tuần, chị N.T.B. (Hà Nội) đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thăm khám. Tại đây, chị được định chấm dứt thai nghén do thai bị phù. Sau khi được bác sĩ tư vấn, chị được  Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình trực tiếp thực hiện với gói chi phí 7,5 triệu đồng.

Sau khi thực hiện thủ thuật 4 ngày, chị B. thấy bụng chướng, đau âm ỉ, cơ thể mệt mỏi. Chị đến BV Phụ sản Hà Nội kiểm tra lại. Bác sĩ cho biết thai sót nên phải hút lại. Lần này, chị phải đóng thêm 1,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau 2 lần làm thủ thuật chị vẫn thấy đau bụng. Chị đến một cơ sở y tế khác để kiểm tra thì được chẩn đoán “thai nhi vẫn còn lưu”. Quá lo lắng, chị B. tiếp tục quay lại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, đóng thêm 400 ngàn đồng tiền khám và nhận được kết luận “vẫn nguyên túi dịch hỗn hợp”.

Do đã làm thủ thuật 2 lần nên các bác sĩ hướng dẫn cho uống thuốc co bóp tử cung để đẩy thai ra và tiếp tục theo dõi. Tổng cộng, chị B. phải trả số tiền từ các hóa đơn mà chị lên đến gần 15 triệu đồng. Bức xúc, chị B. phản ánh lên mạng xã hội. Ngay sau đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội xác minh làm rõ.

 

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ thông tin về trình độ bác sĩ tại BV Phụ sản Hà Nội

http://laodongthudo.vn/bo-y-te-yeu-cau-lam-ro-thong-tin-ve-trinh-do-bac-si-tai-bv-phu-san-ha-noi-63503.html

Bộ Y tế vừa có Công văn khẩn số 6287/BYT-TE gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị làm rõ thông tin bệnh nhân “tố” bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chuyên môn kém, 2 lần thai phụ đi khám mất 15 triệu đồng

Theo đó, ngày 2/11, trên một tờ báo điện tử có phản ánh về trường hợp chị N.T.B. được chỉ định chấm dứt thai nghén lúc thai 12 tuần và đã được làm thủ thuật 2 lần tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Tuy nhiên, sau 2 lần làm thủ thuật, chị B. đi khám lại tại bệnh viện và được xác định, vẫn nguyên túi dịch hỗn hợp.

Cụ thể, sau lần đầu thực hiện thủ thuật ngày 18/10, chị B. thấy sức khoẻ không ổn, nhiều dấu hiệu bất thường nên tiếp tục trở lại bệnh viện thực hiện lần 2 (ngày 23/10). Tuy nhiên, sau 2 lần làm thủ thuật, chị B. đi khám lại tại bệnh viện và được xác định, vẫn nguyên túi dịch hỗn hợp. Tổng chi phí cho việc đình chỉ thai nghén của chị B. lên đến gần 15 triệu đồng.

Trước vụ việc trên, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội xác minh và báo cáo ngay về diễn biến trường hợp của chị B., đồng thời cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông, giải quyết dứt điểm thông tin về trường hợp này; báo cáo về Vụ Sức khỏe bà mẹ- trẻ em (Bộ Y tế trước ngày 9/11 tới.

Mặt khác, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Bệnh viện Phụ sản Hà Nội rà soát lại việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật, đặc biệt là quy trình phá thai cũng như việc thu phí dịch vụ. Chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em tại bệnh viện. Đặc biệt, cần nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ trong khám chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

 

Hành nghề không phép, chữa đủ thứ bệnh

https://thanhnien.vn/suc-khoe/hanh-nghe-khong-phep-chua-du-thu-benh-896504.html

Mới đây, chị M. (ở TP.HCM) phản ánh với Thanh Niên về việc 2 người thân của chị đến chữa bệnh ở phòng khám (PK) của "thầy" Công (hẻm 194 Lạc Long Quân, P.10, Q.11), được "thầy" phán: mắc ung thư tiềm ẩn, chỉ có ông cho thuốc uống mới hết.

Ông Công bán cho bệnh nhân (BN) thuốc thang và 2 loại thuốc viên. Người thân chị M. sau đó đi bệnh viện khám, kết quả không bị ung thư.

Ngày 25.10, chúng tôi đến PK của ông Công, được ông bắt mạch, đo huyết áp rồi kết luận: bị viêm đa khớp dạng thấp, tắc động mạch vành của tim làm máu lưu thông không được. “Cái này phải uống 2 liệu trình, vừa thuốc viên, vừa thuốc thang thì mới lành được. Nếu uống 2 tháng thì sẽ hết vĩnh viễn...”, ông Công tư vấn và tính tiền thuốc tổng cộng 7,6 triệu đồng. Khi biết chúng tôi không đem đủ tiền, ông Công nói: "Nếu huyết áp mà lên thì tai biến, một là chết, hai là nằm một chỗ!".

Từ phản ánh của Thanh Niên, ngày 26.10, Thanh tra Sở Y tế TP kiểm tra PK của ông Công. Tại thời điểm kiểm tra, một BN đang nằm đắp thuốc, chiếu đèn... Ngoài cửa, ông Công đặt bảng quảng cáo thuốc bắc, công dụng từ giảm cân đến ngừa ung thư, chống tai biến...

Thanh tra yêu cầu ông Công cung cấp tất cả giấy tờ liên quan đến hành nghề châm cứu, đắp thuốc, bốc thuốc nhưng ông không cung cấp được. Thanh tra niêm phong 1 bao dược liệu, bao thuốc thành phẩm và yêu cầu ông Công hủy tất cả thuốc thành phẩm; yêu cầu ngưng việc hành nghề.

Trong sổ ghi chép nhận bệnh của ông Công cho thấy số tiền BN bỏ ra để lấy thuốc là rất nhiều. Chẳng hạn, BN Cường (44 tuổi), khám ngày 26.10, được chẩn đoán viêm họng, viêm xoang, liệu trình uống thuốc từ 2 - 3 tháng, chi phí 6,2 triệu đồng. BN Trần Thị Muội (28 tuổi) được chẩn đoán viêm xoang, nhức đầu, tê tay, nhân xơ tử cung, uống liệu trình thuốc 6 triệu đồng...

Ngày 3.11, Thanh tra Sở Y tế TP cho biết đã mời ông Công lên làm việc. Tuy nhiên ông Công chỉ cung cấp chứng nhận học các lớp lương y ngắn hạn vài ngày (?), không có bằng cấp chuyên môn cũng như chứng chỉ hành nghề. Thanh tra đang làm đề xuất xử phạt ông Công 95 triệu đồng cho 2 hành vi: cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh không phép (phạt 60 triệu đồng); hành nghề không có chứng chỉ hành nghề (phạt 35 triệu đồng).

 

Bún riêu cua là "thủ phạm" khiến 38 công nhân Bình Dương ngộ độc

http://www.nguoiduatin.vn/38-cong-nhan-binh-duong-ngo-doc-khi-an-bun-rieu-cua-nhiem-khuan-a345316.html

Sự việc 38 công nhân ở Bình Dương bị ngộ độc khi ăn bún riêu cua đã khiến nhiều người lo ngại. Kết quả xét nghiệm cho thấy, vi khuẩn E.Coli có trong bún riêu cua cao gấp 3.000 lần so với giới hạn cho phép theo quyết định 46/2007/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Sáng ngày 4/11, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Bình Dương cho biết, bún riêu cua chính là nguyên nhân khiến 38 công nhân phải vào cơ sơ y tế chăm sóc.

Kết quả xét nghiệm cho thấy vi khuẩn Escherichia coli (E.Coli) có trong bún riêu cua cao gấp 3.000 lần so với giới hạn cho phép theo quyết định 46/2007/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Được biết, món ăn trên do Công ty TNHH MTV Nguyên Bảo Phát (TP Biên Hòa, Đồng Nai) nấu tại bếp của Công ty TNHH DAFI Tropicdane Furniture.

Trước đó, vào ngày 19/10, gần 950 công nhân Công ty TNHH DAFI Tropicdane Furniture ăn chiều. Trong đó, hơn 640 người ăn bún riêu cua.

Sau bữa ăn, lần lượt 166 công nhân có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, nôn, đau bụng nên được đưa tới cơ sở y tế chăm sóc.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán 38 công nhân bị ngộ độc thực phẩm. Số còn lại do hạ canxi huyết và hoặc không có dấu hiệu điển hình của ngộ độc thực phẩm (do ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý dây chuyền).

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa HN) cho biết, bún riêu cua là món ăn khoái khẩu của nhiều người.

Tuy nhiên, nếu cua không được làm sạch, làm kỹ chưa kể có cua chết sẽ dẫn tới tình trạng ngộ độc nghiêm trọng.

Thông thường khi cua đã chết chúng ta sẽ vứt đi, nhưng tại các nhà hàng vì tiết kiệm nên người ta vẫn tận dụng.

Trong cua chết có chứa hai loại vi khuẩn: Thứ nhất là vi khuẩn E Coli, thứ 2 là độc tố do E Coli sinh ra. Chưa kể, trong qua trình sơ chế, người làm ẩu nên độc tố dính lên cả tay, các dụng cụ sơ chế cua…

Vi khuẩn escherichia coli (hay thường được biết đến với tên viết tắt e.coli) là một loại vi khuẩn đường ruột gây nguy hiểm cho con người, lây nhiễm chủ yếu qua đường ăn uống trực tiếp. E.coli gây ra tình trạng ngộ độc tiêu hóa thường gặp, nguy hiểm hơn là xuất huyết tiêu hóa, rối loạn thần kinh, thậm chí suy thận.

TS Thịnh cũng khuyến cáo, khi mua cua để ăn, các bà nội trợ nên chọn những loại cua còn sống, tươi ngon để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Bé gái vừa chào đời đã mang bướu khủng hiếm gặp

https://ngoisao.net/tin-tuc/thoi-cuoc/24h/be-gai-vua-chao-doi-da-mang-buou-khung-hiem-gap-3664215.html

Khối bướu to gần nửa cơ thể mọc trên người bé sơ sinh ở Tiền Giang được xem là bệnh lý hiếm thấy trên thế giới.

Bệnh nhi là con đầu của một thai phụ 21 tuổi. Khi mang thai đến tháng thứ tư, người mẹ siêu âm và phát hiện con mang bướu nhưng không nỡ bỏ bé. Khối u vì thế cứ lớn dần cùng với thai nhi.

Tại Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM), do cơ thể mang bướu to nên bé được các bác sĩ áp dụng biện pháp sinh mổ. "Dù đã theo dõi từ khi còn là bào thai, chúng tôi vẫn bất ngờ khi thấy khối bướu quá to ôm trọn thân bên trái sau khi bé chào đời. Bé được chuyển đến bệnh viện chuyên khoa Nhi để theo dõi", một bác sĩ nói.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, qua các chẩn đoán, các bác sĩ xác định khối bướu khủng trên người bé gái thuộc dạng bướu dị dạng mạch máu hỗn hợp, bên trong có nhiều khối bướu nhỏ nằm đan xen các lớp cơ ngực. Tỷ lệ mắc bệnh rất thấp, thường gặp ở cổ.

"Do bướu quá lớn, dạng dị dạng mạch máu nên chúng tôi lo ngại mất máu không thể bù kịp nếu mổ. Ngoài ra, bé không đủ da để ghép lại sau mổ. Bướu cũng đã bị nhiễm trùng, lại xâm hại vào đám rối thần kinh vận động tay trái, khả năng liệt tay là rất cao", thạc sĩ Đào Trung Hiếu, phó giám đốc bệnh viện, nói.

Sau nhiều lần hội chẩn và được sự đồng thuận của gia đình, các bác sĩ quyết tâm phẫu thuật tách bướu khi bé tròn 20 ngày tuổi. "Ca mổ kéo dài hơn 7 giờ đồng hồ là cả thời gian cân não bởi khả năng mất máu ồ ạt là rất cao. May mắn, mọi thứ đều thuận lợi", bác sĩ Hiếu nói.

Đến chiều 1/11, tức sau 5 ngày phẫu thuật, bé đã được đưa đến khoa Sơ sinh với tình trạng sức khỏe ổn định. Phần cơ thể sau khi được ghép da đã bắt đầu lành lặn. "Đây là trường hợp trẻ sơ sinh mang bướu dị dạng mạch máu hỗn hợp lớn nhất mà Việt Nam từng ghi nhận. Trên thế giới, số ca mắc cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay", ông Hiếu cho biết.

 

Cần Thơ: Gắp sán xơ mít dài 1,2m ra khỏi đại tràng bệnh nhân

https://saostar.vn/xa-hoi/can-tho-gap-san-xo-mit-dai-12m-ra-khoi-dai-trang-benh-nhan-1749515.html

Ngày 4/11, khoa Nội soi bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã gắp thành công một con sán sơ mít dài khoảng 1.2 mét ra khỏi đại tràng một bệnh nhân nam.

Trước đó, một bệnh nhân nam có tên T.K.P (sinh năm 1982, ngụ tại Sóc Trăng) tái khám viêm đại tràng và nghi ngờ có giun trong ruột.

Bệnh nhân có biểu hiện thường xuyên đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ và hay có cảm giác khó chịu, bứt rứt do những đốt sán tự rụng ra ngoài ống tiêu hóa.

Sau khi thăm khám các bác sĩ chỉ định xét nghiệm tìm giun sán và nội soi đại tràng.

Trong quá trình nội soi, bác sĩ Nguyễn Anh Kiệt - khoa Nội soi đã phát hiện một con sán xơ mít nằm trong manh tràng và hồi tràng.

Tại đây, các Bác sĩ đã dùng kìm cá sấu kéo con sán ra ngoài (chiều dài con sán đo được khoảng 1.2m).

Qua sự việc trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi, kiểm tra sức khỏe và tẩy giun định kỳ để phòng ngừa giun sán. Khi nghi ngờ nhiễm giun sán, hãy đến phòng khám chuyên khoa để được bác sĩ khám, tư vấn và điều trị.

 

Sức khỏe 2 nạn nhân bị TNGT dập nát chân như thế nào?

http://www.baogiaothong.vn/suc-khoe-2-nan-nhan-bi-tngt-dap-nat-chan-nhu-the-nao-d231636.html

Hai nạn nhân bị dập nát chân đang được điều trị tại Bệnh viện ĐK Quảng Ninh và đã thoát khỏi cơn nguy kịch.

Ngày 4/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, hai nạn nhân bị TNGT khiến bộ phận chân dập nát đã được các y, bác sĩ bệnh viện cấp cứu thành công.

Trước đó, ngày 1/11, Bệnh viện tiếp nhận hai bệnh nhân bị TNGT rạng sáng cùng ngày trong tình trạng nguy kịch là P.V.A (24 tuổi) và T.Q.O (21 tuổi). Hai trường hợp vào viện đều trong tình trạng sốc đa chấn thương, mất máu kéo dài, da niêm mạc nhợt, mạch nhanh, huyết áp tụt, chân trái bị dập nát nham nhở, lộ xương gãy, các động mạch lớn phun máu nhiều, mạch khoeo và mu bàn chân trái không bắt được, quanh người nhiều vết xây xước.

Nhận thấy tình trạng vô cùng nguy kịch, sau khi sơ cứu chống sốc, các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh lập tức đặt đường truyền và chuyển thẳng 2 bệnh nhân lên phòng mổ để kịp thời cấp cứu. Bệnh viện đã bố trí 2 kíp bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình phối hợp cùng khoa Gây mê hồi sức nhanh chóng tiến hành phẫu thuật song song 2 ca cùng lúc.

Các kíp phẫu thuật đã tiến hành khâu thắt mạch xử lý cầm máu, cắt lọc tổ chức dập nát và cắt cụt 1/3 giữa đùi bên trái. Đồng thời truyền hơn 3000ml khối hồng cầu và gần 1400ml huyết tương tươi để hồi sức tích cựu cho các bệnh nhân.

Sau khoảng tiếng rưỡi phẫu thuật, hai bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch, tình trạng sức khỏe tạm ổn định và được chuyển hậu phẫu để chăm sóc tích cực.

 

Cứu sống bệnh nhân bị đa chấn thương nặng nhờ quy trình báo động đỏ liên viện

http://www.sggp.org.vn/cuu-song-benh-nhan-bi-da-chan-thuong-nang-nho-quy-trinh-bao-dong-do-lien-vien-480071.html

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn vừa cứu sống chị Nguyễn Thị L. (48 tuổi, ngụ tại Bình Thạnh, TPHCM) nhập viện trong tình trạng đa chấn thương do tai nạn xe máy.

Trước đó, khi đang điều khiển xe máy, chị L. có cảm giác mệt và chóng mặt, sau đó do không kiểm soát được tay lái nên chị lao xe lên lề đường, bản thân bị va đập mạnh gây đa chấn thương nghiêm trọng và được người dân đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ.

Ngay khi tiếp nhận cấp cứu khẩn, các bác sĩ đã làm 3 đường truyền tĩnh mạch, đặt ống thông tiểu cho bệnh nhân, máu tươi chảy ra liên tục theo ống thông tiểu. Bệnh nhân được chỉ định siêu âm ngực - bụng, chụp X-quang phổi, thử máu tại giường.

Kết quả siêu âm cho thấy thận trái, lá lách tổn thương nặng, máu tràn đầy trong ổ bụng. Xác định tình trạng nguy kịch đe dọa tính mạng của người bệnh, các bác sĩ đã thực hiện báo động đỏ liên viện với các bác sĩ của Bệnh viện Nhân dân Gia Định và thống nhất mổ cấp cứu khẩn để cầm máu, cứu sống bệnh nhân.

Chỉ sau 30 phút từ khi nhập viện, người bệnh đã được tiến hành phẫu thuật cầm máu, cắt lách, cắt thận trái (do đã bị giập nát và đứt mạch máu), kèm khâu các chỗ vỡ ruột, nẹp cố định cẳng tay phải do gãy xương cẳng tay phải…

Ca mổ kéo dài 1 giờ 10 phút. Sau mổ sức khỏe của bệnh nhân ổn định và đã xuất viện.

 

Đã tìm ra cách điều trị bệnh mất trí nhớ tạm thời Alzheimer’s

http://viettimes.vn/da-tim-ra-cach-dieu-tri-benh-mat-tri-nho-tam-thoi-alzheimers-144376.html

Alkahest, một tổ chức khoa học mới tách khỏi trường Đại học Stanford đã tìm ra cách điều trị bệnh Alzheimer’s bằng huyết tương của đàn ông.

Các nhà khoa học hy vọng huyết tương có thể giúp tái tạo tế bào thần kinh não bộ con người, giống như những gì họ đã làm trên động vật.

Cuộc thử nghiệm gần đây đã cho kết quả rất khả quan và các nhà khoa học sẽ thực hiện cuộc thử nghiệm cuối cùng vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Công ty được tách ra từ trường Đại học Stanford này đã thử nghiệm sử dụng huyết tương của những người trẻ tuổi trong điều trị bệnh Alzheimer’s.

Vào hôm thứ Tư tuần trước, đại diện của công ty đã thông báo rằng việc thử nghiệm thành công trên động vật chính là cơ sở quan trọng cho những nghiên cứu tiếp theo trực tiếp trên con người.

Các nghiên cứu này được thực hiện bởi nhà thần kinh học thuộc trường Đại học Stanford Tony Wyss-Corray. Ông đã phát hiện ra rằng những động vật “cao tuổi” đã cải thiện được nhận thức khi được truyền máu vào cơ thể từ những động vật “trẻ tuổi”. Suy giảm nhận thức hay thoái hóa thần kinh cũng chính à biểu hiện của những người bị mắc chứng bệnh Alzheimer’s.

Nếu mọi thứ được thử nghiệm trên người, các nhà khoa học sẽ tiến hành truyền máu từ những thanh niên khỏe mạnh sang những bệnh nhân Alzheimer’s để tái tạo lại các tế bào thần kinh não bộ. Thí nghiệm này đã được thực hiện thành công trên động vật.

Thành tựu ban đầu

Ở giai đoạn đầu tiên của phương pháp điều trị này, 9 người bị mắc chứng Alzheimer’s từ nhẹ đến trung bình sẽ được truyền huyết tương của những người trẻ khỏe mạnh từ 18-30 tuổi và nước muối Placebo mỗi tuần một lần, trong vòng 4 tuần và không ai biết mình được truyền loại gì. Sau 6 tuần nghỉ ngơi, những bệnh nhân được truyền ngược lại. Một nhóm 9 bệnh nhân khác chỉ truyền huyết tương trong suốt quá trình.

Các nhà khoa học sau đó đã thông báo việc thử nghiệm diễn ra an toàn nhưng những bệnh nhân được truyền huyết tương lại không đạt được những cải thiện về nhận thức như mong muốn. Tuy nhiên, những bệnh nhân này lại có thể thực hiện những công việc hàng ngày một cách tốt hơn.

Một nhà thần kinh học không thuộc nhóm nghiên cứu trên cho biết những phản ứng tích cực trên có thể không phải là do tác dụng của huyết tương mà có thể là do tác dụng của Placebo. Những người này biết được mình là một phần của thí nghiệm nên thường cố gắng hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất có thể.

Đây không phải lần đầu tiên các nhà khoa học sử dụng huyết tương của người trẻ tuổi để điều trị bệnh tật. Một công ty Startup Ambrosia cũng đã từng sử dụng huyết tương của người trẻ để tránh sự lão hóa.

Joe McCracken, Phó chủ tịch phụ trách phát triển doanh nghiệp của Alkahest tiết lộ với Business Insider rằng toàn thể những nhà khoa học của công ty vô cùng ngạc nhiên với thành tựu bước đầu này.

"Đây không phải là thời điểm của Eureka. Sự thành công bước đầu chính là nguồn động lực lớn lao để các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu các giai đoạn tiếp theo. Lần này, các nhà khoa học dự kiến chỉ sử dụng một thành phần trong huyết tương."

Tại sao con người lại phải nỗ lực tìm kiếm phương thức điều trị bệnh Alzheimer’s?

Những nghiên cứu trong việc điều trị bệnh mất trí nhớ tạm thời này liên tục thất bại trong nhiều năm trở lại đây. Thất bại gần đây nhất chính là công ty dược phẩm Axovant khi họ tuyên bố thuốc Intepirdine đã chính thức thất bại trong buổi thử nghiệm cuối cùng.

Có đến hơn 5 triệu người Mỹ mắc căn bệnh này và số người mắc bệnh có thể lên đến 13.8 triệu người vào năm 2050. Một số những loại thuốc có tác dụng làm hạn chế sự phát triển của bệnh, tuy nhiên loại thuốc mới nhất được công bố đã cách đây gần 14 năm.

Đây là một năm đặc biệt khó khăn đối với các công ty khi đang trong quá trình nghiên cứu phương thức điều trị bệnh Alzheimer’s. Vào tháng 2, Lundbeck đã quyết định từ bỏ các cuộc thí nghiệm sau đó là đến Merck. Accera thì thất bại trong lần thử nghiệm cuối cùng. Kết quả thử nghiệm của Axovant đã khép lại năm 2017, mọi thứ sẽ được chờ đợi trong năm 2018 và 2019.

Sự thất bại của thử nghiệm trên đã thôi thúc các công ty tiếp tục tìm ra các biện pháp mới để chống chọi với căn bệnh mất trí nhớ này- phương pháp điều trị bằng huyết tương của người trẻ, khỏe mạnh là một ví dụ điển hình.

Các nhà nghiên cứu về Alzheimer’s cho rằng cần áp dụng pháp đồ điều trị đối với những người mắc bệnh ở giai đoạn sớm hơn. Nghiên cứu chỉ ra rằng, khi người bệnh bắt đầu xuất hiện những triệu chứng như cặn amyloid beta tích tụ trong não hay các triệu chứng của việc giảm sút trí nhớ thì đã quá muộn để điều trị.

Nếu điều này là sự thật thì việc tìm cách ngăn chặn sự suy giảm nhận thức trước khi xuất hiện triệu chứng là một yếu tố quan trọng trong điều trị bệnh.  Một nghiên cứu đang diễn ra ở Colombia khi các nhà khoa học đang thử nghiệm một loại thuốc liên quan đến chất amyloid trên một gia đình nhiều thế hệ hiếm khi có đột biến di truyền. Vì vậy nếu thuốc có thể ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức của thế hệ trẻ, đó có thể là một bước đột phá trong y học.

 

Hé lộ căn bệnh quái lạ đầy bí ẩn của nhà bác học Charles Darwin

http://danviet.vn/tin-tuc/he-lo-can-benh-quai-la-day-bi-an-cua-nha-bac-hoc-charles-darwin-819308.html

Tên tuổi được cả thế giới biết đến nhưng cuộc sống củɑ Charles Darwin lại gắn liền với bệnh tật triền miên và những bí mật về nguyên nhân dẫn tới cái chết của nhà bác học luôn là đề tài gây tranh cãi suốt cả thế kỷ.

Ϲharles Robert Darwin (1809-1882) là một nhà nghiên cứu nổi tiếng trong lĩnh vực tự nhiên học. Được biết đến là cha đẻ của Thuyết tiến hóa, những công trình nghiên cứu của Charles Darwin đã tạo nền tảng cho sự ra đời của nhiều học thuyết khoa học và thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực sinh vật học ngày nay.

Những triệu chứng bí ẩn

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống ngành y tại nước Anh nhưng khi mới 20 tuổi, ông đã phải chịu đựng những vấn đề rắc rối về sức khỏe.

Đầu tiên là chứng nôn mửa thường xuyên, những cơn đau bụng và các triệu chứng phức tạp của bệnh đường tiêu hóa. Những năm cuối đời, Darwin còn bị mắc thêm nhiều bệnh nan y khác làm sức khỏe giảm sút, chứng hoa mắt chóng mặt, chứng co giật chân tay và viêm khớp.

Tìm hiểu về quá trình diễn biến sức khỏe và nguyên nhân dẫn tới tử vong của nhà khoa học vĩ đại, người ta còn phát hiện ra rằng, ở tuổi 73, dạ dày của ông gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng, trí nhớ giảm sút. Chỉ 3 tháng sau khi bị mắc chứng suy giảm trí nhớ, Darwin bắt đầu mắc chứng suy tim và bị ngất trong một lần đi leo núi.

Cả cuộc đời mình, nhà khoa học vĩ đại vừa cống hiến cho nhân loại vừa chiến đấu với bệnh tật cho tới hơi thở cuối cùng.

Ƭheo những tài liệu trước đây, Darwin thường Ƅị đau dạ dày, đau đầu và triệu chứng Ƅệnh tim. Cho đến hết đời, ông liên tục Ƅị hành hạ bởi những cơn đau, nôn mửa, tim đậρ bất thường, run rẩy và nhiều triệu chứng khác.

Không ít giả thuyết được đưa ra về nguyên nhân dẫn tới cái chết của Darwin. Một số bác sĩ cho rằng, ông mất do bệnh gut, một số khác cho rằng Darwin mất do viêm ruột thừa và thậm chí là do bệnh viêm gan hay tâm thần phân liệt.

Tuy nhiên, tất cả những bác sĩ này đều thất bại trong việc làm rõ bệnh tình hay chứng minh nguyên nhân dẫn tới cái chết của Darwin và nguyên nhân bệnh tình của ông cứ thế rơi vào bế tắc.

3 chứng bệnh ngặt nghèo

Năm 1995, các chuyên gia khoa học thuộc nhiều quốc gia trên thế giới có một cuộc hội thảo về các phương pháp nghiên cứu nhằm làm rõ về những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử và nguyên nhân những cái chết của những người nổi tiếng sau hàng thế kỷ, thậm chí hàng triệu năm trước.

Trong đó, nghiên cứu về cuộc đời của Charles Darwin là đề tài của một nhóm các chuyên gia đến từ các trường đại học của Mỹ, đứng đầu là GS. Sidney Cohen - Giám đốc Trung tâm Y Dược - Trường đại học Jefferson, Philadelphia, Mỹ.

Bằng công nghệ phân tích dựa trên tác động của tia X, phân tích mẫu máu và nhiều phân tích mẫu DNA khác, GS. Cohen đã hoàn tất cuộc tìm kiếm về diễn biến sức khỏe và những căn bệnh mà Darwin từng trải qua khi còn sống.

Ông khẳng định, Darwin từng mắc một căn bệnh do ký sinh trùng gây ra có tên gọi là dịch bệnh Chagas (do các loại vật chủ trung gian hút máu người truyền vào) khi ông thực hiện các chuyến đi nghiên cứu khoa học trên khắp thế giới.

Chính dịch bệnh do ký sinh trùng gây ra này, đồng thời do lâu ngày không được chữa trị nên đã dẫn tới tổn thương hệ tim mạch cho người bệnh. Kết quả là Darwin mắc thêm chứng suy tim.

Nghiên cứu về dịch Chagas mà Darwin mắc phải, GS. Cohen cũng phát hiện ra rằng, đây có thể là kết quả từ chuyến đi nghiên cứu khoa học của Darwin tới Nam Mỹ vào năm 1835. Khi đó, ông đã bị một loài côn trùng mang ký sinh trùng Chagas cắn và truyền bệnh.

GS. Cohen cũng phát hiện thêm một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng nôn mửa và đau bụng thường xuyên của Darwin, đó là do hội chứng nôn chu kỳ gây ra. Ngoài ra, thời trẻ, Darwin còn mắc bệnh đường ruột do một loại vi khuẩn có tên gọi Helicobacter pylori sống trong đường ruột gây nên.

Và như vậy, cái chết của Darwin đến từ 3 yếu tố tác động nghiêm trọng tới sức khỏe là hội chứng nôn chu kỳ, dịch bệnh Chagas và bệnh đường ruột do vi khuẩn Helicobacter pylori chính là nguyên nhân khiến sức khỏe của nhà khoa học bị suy giảm và dẫn đến tử vong vào năm 1882.

 

Bé trai Australia sinh ra với nửa trái tim

https://ngoisao.net/tin-tuc/thoi-cuoc/24h/be-trai-australia-sinh-ra-voi-nua-trai-tim-3664160.html

Mới 2 tuổi nhưng em đã trải qua bốn ca phẫu thuật để giữ cho trái tim tiếp tục đập.

News đưa tin, bé trai Isaiah Germann, người Australia, chào đời với trái tim chỉ có một bên tâm thất hoạt động thay vì hai tâm thất như người bình thường.

Cuối tháng 10 vừa qua, Isaiah, nặng hơn 12 kg, đã trải qua ca phẫu thuật lần thứ tư tại Bệnh viện Nhi Lady Cilento ở Brisbane. Bác sĩ Nelson Alphonso là người đã có mặt tại cả 4 ca mổ giữ cho trái tim của cậu bé tiếp tục được đập.

Ca phẫu thuật đầu tiên cậu bé phải trải qua là vào lúc 6 ngày tuổi. Người cha Josh Germann, 35 tuổi, cho biết sau phẫu thuật, trái tim của con trai anh ngừng đập, kíp mổ phải lập tức hồi sức cho cậu bé.

"Các thiết bị ngừng hoạt động. Tôi bước ra khỏi phòng mổ, ngồi ngoài đấy mất 15 phút. Tôi trở lại và cuối cùng mọi thứ cũng ổn. Chồng tôi ngồi chết lặng và mặt thì trắng bệch như một con ma", Karen Rupapera, mẹ của Isaiah, kể lại.

Tình trạng của Isaiah từng được bác sĩ xác định khi cậu bé còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, bố mẹ em đã từ chối đình chỉ thai kỳ. Khi chào đời, em được chẩn đoán "bất đối xứng tâm thất trái" hay theo cách nói của mẹ Isaiah thì cậu bé chỉ có nửa trái tim, nếu không được phẫu thuật, em sẽ chết trước khi đến sinh nhật đầu tiên trong đời.

Việc phẫu thuật có thể kéo dài sự sống của Isaiah nhưng không tiên lượng được tương lai, em vẫn cần được cấy ghép tim. "Nhiều đứa trẻ giống như thằng bé đã phải bỏ cuộc. Bạn chỉ cần suy nghĩ tích cực, cho thằng bé một cuộc sống tốt đẹp mỗi khi ngày mới đến. Chúng tôi không quấn thằng bé trong chăn quá nhiều, chúng tôi muốn cho con trai mình được là một đứa trẻ thực sự. Nếu ngày mai có chuyện gì xảy ra đi nữa thì chúng tôi biết thằng bé đã có những ký ức đẹp".

Một quả tim bình thường sẽ có hai buồng bơm. Tâm thất phải có chức năng bơm máu thiếu oxy vào phổi để bổ sung oxy. Sau đó, máu giàu oxy sẽ được dẫn đến tâm thất trái đi nuôi cơ thể. Trường hợp của Isaiah, tâm thất phải sẽ đảm nhận chức năng của tâm thất trái không phát triển.

Bác sĩ Alphonso cho biết mỗi năm có khoảng 350 ca mổ tim được thực hiện tại Bệnh viện Nhi Laydi Clientlo, trong đó chỉ có khoảng 20 - 30 ca giống Isaiah. Ông cũng nhận định hơn 80% bệnh nhi như Isaiah có thể sống ít nhất đến 20 tuổi.

Sau ca phẫu thuật một tuần, Isaiah vẫn phải ở lại bệnh viện để theo dõi nhưng môi và các đầu ngón tay của em đã hồng hào trở lại.

 

Cậu bé mắc ung thư hiếm gặp bị bố mẹ bỏ lại bệnh viện

https://news.zing.vn/cau-be-mac-ung-thu-hiem-gap-bi-bo-me-bo-lai-benh-vien-post793069.html

Bé Rong Rong, ở Trung Quốc được chẩn đoán có khối u trong khung xương chậu nhưng không có người thân ở lại bệnh viện chăm sóc.

Cậu bé được giấu tên (có tên gọi khác là Rong Rong), 5 tuổi ở Phật Sơn, Trung Quốc được bác sĩ nghi ngờ mắc bệnh rhabdomyosarcoma (ung thư mô liên kết). Đây là loại ung thư hình thành trong cơ xương và hiếm gặp ở trẻ em.

Zhang Li, y tá trưởng của bệnh viện, cho hay cậu bé được cha đưa đến trong tình trạng mất nước và khó đứng dậy. Bé Rong Rong được chẩn đoán có khối u ác tính trong khoang xương chậu nhưng cha của bé không cho sinh thiết để có được chẩn đoán chính xác. Trong khi đó, pháp luật Trung Quốc quy định, muốn sinh thiết phải có sự đồng ý của gia đình.

Theo SCMP, cha của cậu bé đã rời khỏi bệnh viện và anh này gọi điện cho các y tá nói cần kiếm tiền chữa trị cho con. Anh đồng ý tiến hành thêm các xét nghiệm, nhưng sau đó bệnh viện không thể liên lạc được và anh ta cũng không quay lại bệnh viện.

Hiện, Rong Rong nặng 15 kg, nhẹ hơn nhiều so với những đứa trẻ cùng trang lứa. Bé không thể ăn cháo nên các y tá phải cho cậu bé uống sữa.

Nhân viên bệnh viện đã quyên góp quần áo cho Rong Rong mặc. Mẹ của cậu bé hiện cũng không thể liên lạc được.

Bác sĩ Liu Guoqing cho hay: "Khối u đã phát triển lớn hơn ở gần vùng rốn. Ở giai đoạn cuối của bệnh, chúng tôi không có cách gì cứu chữa. Ngay cả khi phẫu thuật thì sau đó sẽ phải điều trị lâu dài. Chúng tôi hy vọng cha mẹ của bé sẽ quay lại với con".

Hồi tháng 7, cư dân mạng Trung Quốc cũng xôn xao trường hợp cậu bé La Minh Triết, 4 tuổi bị ung thư máu nhưng người mẹ bỏ đi không có tin tức gì.

Trước đó, bé đột ngột sốt cao, được uống thuốc nhưng chỉ giảm rồi sốt lại. Bà nội lo lắng nên đưa cháu đi khám, bác sĩ ở bệnh viện huyện phát hiện tiểu cầu giảm xuống còn 20%. Tại bệnh viện tuyến trên, bé được chẩn đoán mắc ung thư máu.

Bé phải trải qua 14 lần xạ trị để chữa bệnh nhưng bên cạnh chỉ có bố và bà nội. Hàng ngày, bé vẫn khóc vì nhớ mẹ và hỏi bao giờ mẹ sẽ về.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 20


Hôm nayHôm nay : 577

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50133

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6092497

Quảng cáo