Điểm báo điện tử ngày 05/12/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

10:24 ICT Thứ hai, 18/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 05/12/2017

Thứ tư - 06/12/2017 14:26
Kiểm tra phản ánh Bệnh viện Ung Bướu TPHCM không thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng; Hết năm 2017, trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt 95%; Chất lượng không khí tại Hà Nội đang ở mức có hại cho sức khoẻ; Cảnh giác khi dịch sởi vào mùa; ...
Kiểm tra phản ánh Bệnh viện Ung Bướu TPHCM không thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng

http://www.sggp.org.vn/kiem-tra-phan-anh-benh-vien-ung-buou-tphcm-khong-thuc-hien-chi-dao-cua-pho-thu-tuong-486212.html

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về phản ánh liên quan đến Bệnh viện Ung bướu TPHCM.

Trong thời gian qua, một số báo có phản ánh việc Bệnh viện Ung bướu TPHCM không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ liên quan đến việc xử lý vi phạm gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc dưới hướng dẫn hình ảnh của Bệnh viện Ung bướu TPHCM; Công ty cổ phần Đầu tư Y tế Việt Mỹ cũng có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị với nội dung giống phản ánh trên của báo.

Về việc xử lý vi phạm hồ sơ mời thầu của Bệnh viện Ung bướu TPHCM liên quan đến việc đấu thầu gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc hướng dẫn hình ảnh, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TPHCM và các cơ quan có liên quan có trách nhiệm tổ chức thực hiện nghiêm túc và theo đúng quy định của pháp luật, ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực tại văn bản số 10854/VPCP-V.I ngày 12-10-2017 của Văn phòng Chính phủ.

Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với UBND TPHCM kiểm tra thông tin phản ánh của báo và kiến nghị của Công ty cổ phần Đầu tư Y tế Việt Mỹ liên quan đến việc Bệnh viện Ung bướu TPHCM không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng; trường hợp thông tin phản ánh trên là đúng, đề xuất biện pháp xử lý đối với đơn vị, cá nhân trong việc không chấp hành ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10-12-2017.

Vấn đề này cũng đã được nêu ra tại phiên họp báo Chính phủ ngày 1-12. Theo đó, Bộ KH-ĐT và Bộ Y tế cũng có kết luận về vấn đề này là vi phạm Luật Đấu thầu. Tuy nhiên, tại thời điểm này, đã 50 ngày sau khi Phó Thủ tướng có chỉ đạo, TPHCM vẫn không thực hiện chỉ đạo và thậm chí thiết bị vẫn được lắp đặt để chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ  Mai Tiến Dũng cho biết, sau khi có báo cáo của Bộ Y tế,  Bộ KH-ĐT và UBND TPHCM, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu TPHCM, cơ quan quản lý trực tiếp Bệnh viện Ung bướu TPHCM kiểm tra việc thực hiện đấu thầu gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc hướng dẫn hình ảnh, yêu cầu thực hiện đúng theo quy định của Luật Đấu thầu 2013. Cùng với đó yêu cầu xem xét, xử lý vi phạm, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm đó. Nhưng đến nay Văn phòng Chính phủ vẫn chưa nhận được báo cáo của UBND TPHCM đối với vụ việc. Tuy chưa báo cáo nhưng theo thông tin báo chí phản ánh thì đơn vị trúng thầu tiếp tục lắp đặt hệ thống thiết bị gói thầu như vậy.

 

Hết năm 2017, trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt 95%

http://baochinhphu.vn/suc-khoe/het-nam-2017-tre-duoi-1-tuoi-duoc-tiem-chung-day-du-dat-95/323728.vgp

Theo thống kê, đến tháng 10/2017, toàn quốc đã có gần 1,2 triệu trẻ được tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine cơ bản (đạt hơn 70%). Dự kiến, hết năm 2017, tỉ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ sẽ đạt mức 95%.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, đến thời điểm này, hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia đã cập nhật, quản lý thông tin của hàng triệu trẻ tại 12.000 xã, phường trên toàn quốc. Đây là cơ sở để cán bộ y tế nắm thông tin tốt hơn với những trẻ chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng thiếu mũi, vận động cha mẹ đưa trẻ đi tiêm chủng kịp thời.

Theo thống kê, đến tháng 10/2017, toàn quốc đã có gần 1,2 triệu trẻ được tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine cơ bản (đạt hơn 70%). Dự kiến, hết năm 2017, tỉ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ sẽ đạt mức 95%.

Ở quy mô tỉnh, nhiều địa phương đạt tỉ lệ cao trên 75% như: Hà Nội (82%), Tiền Giang (76%), Đồng Tháp (75,5%), Hà Tĩnh (75,5%), Hậu Giang (75,4%), Quảng Trị (75,3%), Cà Mau (75,1%).

Một loại vaccine được cho là “khó” nâng tỉ lệ tiêm chủng là vaccine viêm gan B liều sơ sinh, tuy nhiên trong năm 2017, tỉ lệ này đã được cải thiện đáng kể với tỉ lệ tăng tại 56/63 tỉnh/thành phố. Trong đó Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Quảng Ninh, Cao Bằng, Thừa Thiên-Huế, Bình Định, Khánh Hòa, Bến Tre, Cà Mau tăng 15-24% so với cùng kỳ 2016, góp phần nâng tỉ lệ tiêm vaccine viêm gan B chung trên toàn quốc là 53,5%, tăng so với cùng kỳ 2016 là 44,7%. Cả nước có thêm 105.000 trẻ em ra đời được tiêm chủng phòng bệnh viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh. 

Các chuyên gia dịch tễ lưu ý: Lịch tiêm chủng không mang tính ngẫu nhiên, mà được lập ra dựa vào kết quả nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng nhằm đánh giá ở độ tuổi nào, trẻ có phản ứng miễn dịch tối ưu khi tiêm chủng vaccine. Vì thế, để giảm thiểu nguy cơ mắc dịch bệnh nguy hiểm, nhiều địa phương đã tổ chức tiêm chủng bổ sung cho trẻ phải trì hoãn tiêm do mắc bệnh vào đúng lịch tiêm hoặc chưa tiêm đủ số mũi vaccine theo khuyến cáo.

 

Chất lượng không khí tại Hà Nội đang ở mức có hại cho sức khoẻ

http://suckhoedoisong.vn/chat-luong-khong-khi-tai-ha-noi-dang-o-muc-co-hai-cho-suc-khoe-n124360.html

Ô nhiễm môi trường đã trở thành một vấn đề đáng báo động, bởi nó đang hàng ngày, hàng giờ “bào mòn” sức khỏe của chúng ta. Theo số liệu từ máy quan trắc của Đại sứ quán Mỹ, mức độ đánh giá chất lượng không khi (AQI) tại Hà Nội lúc 9h sáng 4/12 là 156, mức có hại cho sức khoẻ.

Con số này khiến bất cứ ai cũng lo lắng, bởi hiện vấn đề ô nhiễm môi trường nói chung và không khí nói riêng không chỉ của riêng một quốc gia nào. Trong mấy ngày gần đây, số liệu quan trắc đo được tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội luôn ở mức cảnh báo màu đỏ, mức độ chất lượng không khí có hại cho sức khỏe. Theo UNICEF, số trẻ tử vong trên toàn thế giới do ô nhiễm không khí còn cao hơn cả tử vong vì bệnh sốt rét và  HIV/ AIDS cộng lại. Còn tại Việt Nam, hiện chưa có nghiên cứu hay thống kê nào về tác động của ô nhiễm lên sức khỏe nhưng hiện số bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí đang ngày càng gia tăng. Phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống đã có cuộc trao đổi với Thầy thuốc ưu tú,

Phóng viên: Ô nhiễm môi trường đang ngày càng được dư luận quan tâm bởi nó ảnh hưởng tới môi trường sống, tác động trực tiếp tới sức khỏe con người, đặc biệt  ô nhiễm không khí. Xin ông cho biết về thực trạng bệnh viêm đường hô hấp hiện nay, có mối liên quan nào giữa các bệnh hô hấp và ô nhiễm không khí hay không?

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung: Có thể nói rằng, hiện nay các bệnh nhân đến khám và điều trị các bệnh đường hô hấp đang ngày càng tăng lên. Yếu tố liên quan nhiều nhất có thể nói đến là ô nhiễm môi trường. Môi trường không khí tác động nhiều nhất tới hệ hô hấp của con người, vì hệ hô hấp tiếp xúc thường xuyên và trực tiếp, với không khí.

Môi trường không khí trở nên cực kỳ nguy hiểm  - nếu xuất hiện các hạt có kích thước dưới 5 micromet vì những hạt này có thể vào sâu tận phế nang và lưu ở đó, nếu những hạt này mang vi khuẩn, ví dụ như vi khuẩn lao thì lao  sẽ tiếp tục khư trú tại đó và chờ cơ hội để phát bệnh.

Vấn đề ô nhiễm không khí đang tác động và làm thay đổi một số mặt bệnh. Tại Bệnh viện Phổi trung ương, mỗi ngày chúng tôi tiếp nhận 200 -300 trường hợp khám chuyên khoa, và cũng số tương tự tại phòng khám đa khoa của bệnh viện, trong đó có tới 80% bệnh nhân đến khám về các bệnh hô hấp và con số ngày càng tăng lên hàng năm. Mặc dù vậy chưa thể khẳng định được vấn đề ô nhiễm môi trường là nguyên nhân khiến bệnh nhân đến khám hô hấp tại  bệnh viện gia tăng, vì còn có nhiều yếu tố khác tác động vào thực trạng này.

Phóng viên: Xin ông cho biết, ô nhiễm không khí có thể gây ra những căn bệnh nào ở đường hô hấp?

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung: Ô nhiễm môi trường tác động đến nhiều bệnh lý đường hô hấp, trong đó phải kể đến nhiễm trùng hô hấp trẻ em, hô hấp người lớn, bệnh hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Trong ô nhiễm môi trường một loại ô nhiễm phải kể đến đó là tự ô nhiễm ở những người hút thuốc, khói thuốc lá đã được chứng minh là nguyên nhân gây bệnh COPD- ung thư phổi và nhiều bệnh lý khác. Ung thư phổi có nguyên nhân từ các vấn nạn ô nhiễm như khói bụi, hay tiếp xúc với các yếu tố gây ung thư...

Riêng về bệnh hen, hiện số ca khám và điều trị tăng lên cả ở đối tượng người trưởng thành và trẻ em. Nguyên nhân chính có thể là do ô nhiễm không khí. Hay bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cũng  liên quan trực tiếp  đến vấn đề ô nhiễm không khí, trong đó bao gồm cả ô nhiễm từ bên ngoài và yếu tố tự ô nhiễm như hút thuốc lá. Theo nghiên cứu có khoảng 4,2% những người trên 40 tuổi, khoảng 1,5 triệu người  ở Việt Nam mắc COPD, hiện con số này chắc chắn đã tăng lên. Đáng lưu ý là bệnh COPD mắc cả ở những đối tượng không hút thuốc lá, chiếm khoảng 6% những người trên 40 tuổi trong nghiên cứu của chúng tôi mới đây.

Phóng viên: Vậy dấu hiệu nào báo hiệu các bệnh về hô hấp mà người dân cần lưu ý để đi khám bệnh? Và ông có khuyến cáo gì với người dân để bảo vệ sức khỏe trước tình trạng ô nhiễm không khí?

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung: Ô nhiễm không khí ngoài nguyên nhân từ môi trường đô thị, mật độ dân cư tập trung đông, khói bụi từ các công trình xây dựng, mật độ giao thông lớn cộng thêm ô nhiễm do thói quen sinh hoạt của người dân, nhiều nơi vẫn sử dụng đốt rơm rạ, than, củi... khiến hàm lượng khí độc, bụi trong không khí cao, tác động có hại đến đường hô hấp.

Hai triệu chứng điển hình của bệnh lý đường hô hấp là ho và khó thở. Khi xuất hiện những dấu hiệu này, người bệnh cần lưu ý, ngay cả những mức độ nhẹ như khó thở khi gắng sức, khi lên cầu thang cũng cần phải chú ý đi tầm soát bệnh sớm. Thời gian xuất hiện triệu chứng cũng rất quan trọng. Nếu bệnh nhân có ho hoặc khó thở dưới 2 tuần có thể là một bệnh lý cấp tính, còn nếu ho trên 2 tuần thì luôn phải cảnh giác với các bệnh lý mạn tính hoặc do lao phổi, cần đi khám phát hiện ngay.

Lời khuyên của tôi để phòng bệnh hô hấp là tránh xa môi trường ô nhiễm, khi ra đường cần đeo khẩu trang, đeo kính để giảm bớt việc tiếp xúc với khói bụi ở môi trường. Tuy nhiên với những hạt bụi nhỏ dưới 5 micromet, khẩu trang thông thường cũng vô tác dụng. Theo nghiên cứu của chúng tôi, người dân, đặc biệt ở khu vực lạnh như miền Bắc và miền Trung, việc sử dụng than, củi để sưởi trong nhà vào mùa đông rất nguy hiểm, cần phải thay đổi...

Phóng viên: Xin cảm ơn ông

 

Báo động về nhiễm khuẩn bệnh viện

 http://www.thesaigontimes.vn/265616/bao-dong-ve-nhiem-khuan-benh-vien.html

Sự việc bốn trẻ sơ sinh thiếu tháng, nhẹ cân, nằm giường bệnh nặng, tử vong trong cùng một ngày ở Bắc Ninh được dư luận đặc biệt quan tâm. Dư luận cho rằng do các bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện tắc trách nên mới xảy ra trường hợp thương tâm như thế.

Tuy nhiên, trên thực tế, đây là một câu chuyện lớn của nền y tế Việt Nam, không thể giải quyết ngày một ngày hai, và cũng không chỉ nằm trong phạm vi của ngành y. Hiện tại, tất cả biện pháp mà ngành y tế đang áp dụng để giải quyết câu chuyện này chỉ có tác dụng xoa dịu dư luận chứ không giải quyết được cái gốc của vấn đề.

Tôi đã từng kể câu chuyện, rằng trong một đêm trực tại khoa săn sóc đặc biệt ngoại thần kinh kéo dài 12 giờ của tôi, có tới bốn bệnh nhân chết trên cùng một chiếc giường. Ở các nước phát triển, đây là chuyện không thể có, vì sau khi bệnh nhân tử vong, người ta mang giường và các trang thiết bị mà bệnh nhân tử vong đã sử dụng đi khử trùng trước khi cho bệnh nhân khác sử dụng. Nhưng ở Việt Nam, đối với hầu hết các bệnh viện, đó là điều không thể.

Lượng bệnh nhân quá đông, cơ sở vật chất quá thiếu thốn. Việc hai, ba bệnh nhân nằm một giường là chuyện không lạ. Gần đây, khi Bộ Y tế kiên quyết không cho nằm đôi, hoặc đối với khu vực bệnh nặng, các bệnh viện giải quyết bằng cách kê thêm giường. Việc kê thêm giường thực chất là một biện pháp đối phó. Trên thực tế, vẫn là số lượng bệnh nhân quá tải với một không gian nhất định.

Sự quá tải ở các bệnh viện Việt Nam là một trong những nguyên nhân làm gia tăng khả năng nhiễm khuẩn bệnh viện. Lượng bệnh nhân đông, trang thiết bị thiếu thốn, dẫn tới các quy định khử khuẩn không được thực hiện triệt để. Không thể bắt một bệnh nhân nặng nằm dưới đất và hỗ trợ thở thủ công để mang giường, máy thở đi khử khuẩn. Đấy là chưa kể bạo hành y tế có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu bệnh viện không sử dụng ngay những phương tiện có sẵn để cấp cứu cho bệnh nhân.

Việc giải quyết quá tải không nằm trong khả năng của ngành y. Điều này đòi hỏi một tư duy đúng đắn, về quan niệm dịch vụ và phục vụ trong y tế, về vai trò thực sự của y tế tư nhân, về cơ chế bảo hiểm y tế, về chi phí y tế... Từ tư duy đúng đắn đó, sẽ đưa đến những chính sách đúng đắn để giải quyết nạn quá tải hiện nay.

Nhưng không chỉ có quá tải là gây khó khăn cho công tác chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện. Ở Việt Nam, gần như chưa có bệnh viện nào được thiết kế phù hợp với nguyên tắc chống nhiễm khuẩn. Ngoài một vài bệnh viện tư nhân đơn lẻ, hiếm hoi, gần như chưa có bệnh viện công nào có một phòng hồi sức, phòng mổ đúng chuẩn. Thật tiếc, đây mới là những nơi tập trung bệnh nhân nặng. Tôi biết có một bệnh viện, khi thiết kế thì có đầy đủ, nhưng khi xây dựng do gặp khó khăn tài chính đành phải cắt hạng mục này, bỏ hạng mục kia.

Đi thăm khoa hồi sức của một bệnh viện tại Úc, thì thấy ở đó mỗi giường là một phòng riêng có không khí áp lực dương, phòng cách li thì lại áp lực âm. Không kể những vách ngăn có thể điều chỉnh thành trong suốt hay mờ đục. Nhìn cái kho chứa máy của họ thì không thể không mê, họ có 12 phòng (12 giường), nhưng có đến 16 máy thở, khoảng 20 monitor.

Việc trang bị cho các phòng hồi sức, cấp cứu và trại bệnh của chúng ta hoàn toàn thiếu thốn và không đồng bộ. Phong trào xã hội hóa phát triển, các bệnh viện đầu tư trang thiết bị máy móc từ nguồn xã hội hóa chỉ tập trung vào những lĩnh vực sinh lợi nhanh và nhiều như chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, thủ thuật kỹ thuật cao... Trong khi đó, các quy trình y khoa luôn đòi hỏi phải có số lượng trang thiết bị lớn hơn số bệnh nhân cần để có thể bảo trì, bảo dưỡng, khử trùng. Tuy nhiên, vì những trang thiết bị rất cơ bản đó không tạo ra lợi nhuận, cũng chẳng mang lại hiệu quả quảng cáo, nên nhà nước và nhân dân cùng... “quên”. Chỉ đến khi có những cú “sốc” lớn, như vụ việc vừa qua, thì mọi người mới... “té ngửa”.

Có một vấn đề liên quan đến nhiễm trùng bệnh viện mang tầm vóc quốc gia nhưng chưa được quan tâm đúng mức. Đó là việc bán và sử dụng kháng sinh một cách bừa bãi. Đây là vấn đề lớn và nghiêm trọng của xã hội Việt Nam. Trách nhiệm này không thể chỉ có mỗi ngành y gánh chịu như đã và đang bị quy kết.

Ngoài những nguyên nhân khách quan, vẫn còn những nguyên nhân chủ quan làm hạn chế hiệu quả chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện. Đó là thói quên rửa tay của nhân viên y tế, là tình trạng có quá nhiều người thân đi nuôi bệnh nhưng ý thức giữ vệ sinh kém, đặc biệt là ở những khu vực nhà vệ sinh chung.

Thói quen rửa tay của nhân viên y tế ở nhiều bệnh viện công hiện nay chưa được coi trọng. Một phần cũng lại bắt nguồn từ những khiếm khuyết trong thiết kế, như thiếu chỗ rửa tay. Để hình thành thói quen này, các bệnh viện phải có chỗ và có dung dịch cho nhân viên y tế rửa tay. Tuy nhiên, điều này lại liên quan đến chi phí nên dù đơn giản cũng không dễ thực hiện.

Để bệnh viện Việt Nam được an toàn, để công tác chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện mang lại hiệu quả tốt, cần có sự tham gia của nhiều ngành, nhiều cấp. Ngành y chỉ có thể khắc phục các vấn đề chủ quan của mình. Trong khi đó, những yếu tố khách quan lại là nguyên nhân cơ bản làm cho công tác chống nhiễm khuẩn bệnh viện ít hiệu quả.

 

Cảnh giác khi dịch sởi vào mùa

http://songmoi.vn/canh-giac-khi-dich-soi-vao-mua-79239.html

Sở Y tế Hà Nội cho biết, đã đến thời điểm dịch sởi vào mùa, số ca mắc cao hơn các thời điểm khác trong năm. Riêng tại Hà Nội đã ghi nhận 189 trường hợp sốt phát ban dạng sởi, trong đó có một bệnh nhi ở huyện Đan Phượng đã tử vong vì bệnh sởi.

Dịch sởi tăng nhanh, diễn biến bất thường

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), từ đầu năm đến nay, cả nước có gần 300 người mắc bệnh sởi. Sởi là bệnh thường xuất hiện trong các mùa đông xuân.

Nhiều ca mắc sởi do chưa tiêm vaccine hoặc chưa tiêm đủ vaccine. Tại bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) ghi nhận 17 ca mắc sởi vì chưa tiêm phòng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lâm (Trưởng khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Nhi Trung ương) nhận định dịch sởi đang tăng nhanh và diễn biến bất thường. Trung bình mỗi tháng, Khoa Truyền nhiễm tiếp nhận hơn 20 bệnh nhân sởi, chủ yếu là trẻ sơ sinh dưới 9 tháng, chưa được tiêm phòng. Trong số đó, nhiều ca bệnh bị biến chứng thành viêm phổi, làm kéo dài thời gian điều trị, nguy cơ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Chia sẻ trên báo An ninh Thủ đô, TS Đỗ Duy Cường cho biết, bất kỳ ai không có miễn dịch (chưa được tiêm phòng hoặc đã tiêm nhưng không tạo được miễn dịch) đều có thể mắc sởi.

Tiêm vaccine vẫn là biện pháp phòng tránh bệnh sởi an toàn nhất. Vaccine phòng bệnh sởi được tiêm mũi đầu tiên lúc trẻ được 9 tháng và mũi nhắc lại lúc trẻ 18 tháng. Tiêm phòng muộn không ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch.

Từ đầu năm nay, Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi Trung ương) đã tiếp nhận hơn 80 ca bệnh sởi, trường hợp mắc bệnh nhỏ tuổi nhất là trẻ gần 9 tháng tuổi.

Cũng theo các bác sĩ, phần lớn bệnh sởi có thể tự khỏi nhưng sau đó sẽ làm suy giảm khả năng miễn dịch, tạo điều kiện cho nhiều bệnh khác xâm nhập, gây hại cho sức khỏe, tính mạng. Biến chứng do suy giảm miễn dịch ở người trưởng thành bị nhiễm sởi cũng không kém ở trẻ em.

PGS.TS Trần Đắc Phu (Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế) cảnh báo, so với bệnh sốt xuất huyết, tốc độ lây lan của sởi nhanh và mạnh hơn nhiều. Bệnh sởi dễ lây lan khi người bệnh ho, hắt hơi vì virus sẽ phát tán nhanh. Ông Phu cho biết, cơ sở y tế cần tổ chức cách ly khi phát hiện hoặc khi ngờ có người mắc bệnh sởi, những ca số phát ban dạng sởi... để phòng dịch lây lan.

Bệnh sởi nguy hiểm thế nào?

Trẻ em là đối tượng nguy cơ mắc sởi và các biến chứng do sởi cao nhất, thậm chí tử vong vì hệ miễn dịch kém. Có khoảng 30% trẻ mắc sởi có biến chứng, thường gặp là: viêm phổi, nhiễm trùng tai, tiêu chảy, viêm loét giác mạc, viêm não.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thống kê, trong 3 tháng đầu năm 2014 đã có gần 56.000 ca mắc sởi được ghi nhận. Trong khoảng thời gian đó, Việt Nam có 8.500 ca mắc và khoảng 114 trẻ tử vong do sởi. Bệnh sởi hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu ở trẻ em. Cách chữa chủ yếu vẫn là cải thiện triệu chứng, vệ sinh cá nhân và chế độ ăn.

Dấu hiệu của bệnh sởi

Bệnh sởi có thời gian ủ bệnh từ 7- 21 ngày, gồm một vài hoặc các triệu chứng dưới đây:

- Sốt cao trên 39 độ C.

- Viêm long đường hô hấp trên, chảy nước mũi, ho khan kéo dài, khàn tiếng, có hạt Koplik trong miệng.

- Ho, chảy nước mắt, mũi, mắt có gỉ, sưng nề mí mắt.

- Bị phát ban, mọc theo thứ tự: ngày thứ nhất từ đầu, mặt, cổ; ngày thứ 2: ngực, lưng, cánh tay; ngày thứ 3: bụng, mông, đùi, chân. Khi ban mọc tới chân thì sẽ hết sốt và các nốt ban đỏ bắt đầu mờ dần.

Nếu trẻ có các dấu hiệu: sốt cao liên tục từ 39-40 độ C, khó thở, thở nhanh, mệt mỏi, bỏ ăn, kém vận động, phát ban toàn thân mà vẫn sốt... thì cha mẹ cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế gần nhất.

Chăm sóc trẻ bị bệnh sởi

Nếu đủ điều kiện chăm sóc và cách ly thì có thể điều trị cho trẻ bị sởi tại nhà. Khi trẻ sốt trên 38,5 độ C, cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ định. Chăm sóc trẻ bị bệnh cần đeo khẩu trang, rửa tay sạch trước và sau mỗi lần tiếp xúc. Vệ sinh thân thể cho người bệnh, nhưng tránh để nhiễm lạnh. Vệ sinh môi trường xung quanh, giữ gìn phòng thông thoáng sạch sẽ.

Kiêng tắm, kiêng gió là những quan niệm sai lầm có thể khiến bệnh sởi thêm trầm trọng.

Nếu trẻ bị sởi trên 6 tháng tuổi, còn bú mẹ thì vẫn cho bú bình thường, kết hợp thêm chế độ ăn bổ sung hợp lý. Trẻ lớn đảm bảo ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước, nước ép hoa quả chứa nhiều Vitamin A.

Chế độ ăn của người bệnh sởi: nên chế biến đồ ăn mềm, dễ tiêu, nấu chín kỹ, chia thành nhiều bữa. Tốt nhất nên chế biến theo khẩu vị, sở thích của bệnh nhân.

Không nên kiêng ăn để bù kịp thời các chất dinh dưỡng mất đi do quá trình nhiễm trùng. Không dùng các loại gia vị gây khó tiêu. Trong trường hợp trẻ bị biến chứng tiêu chảy hoặc viêm phổi, cần bổ sung kẽm bằng đường uống.

 

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nỗ lực giúp bệnh nhân HIV/AIDS điều trị bằng ARV

http://daidoanket.vn/tin-tuc/suc-khoe/ba-ria---vung-tau-no-luc-giup-benh-nhan-hivaids-dieu-tri-bang-arv-387722

Nhân tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, trung tâm đang khuyến nghị các bệnh viện và cơ quan chức năng của tỉnh nỗ lực động viên, giúp đỡ các bệnh nhên HIV/AIDS kiên trì điều trị bằng ARV theo phác đồ điều trị.

Theo BS Bùi Minh Kha- giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, thuốc ARV trong điều trị HIV/AIDS giúp người nhiễm HIV cải thiện tuổi thọ, có cuộc sống bình thường và cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân. 

Theo trung tâm này, hiện số lượng người nhiễm HIV của tỉnh vẫn ở mức cao so với các địa phương trong toàn quốc (đứng thứ 15/63 tỉnh, thành phố về tỷ lệ hiện nhiễm HIV/100.000 dân). 

Kể từ trường hợp phát hiện HIV năm 1993 đến nay, số người nhiễm HIV được phát hiện trên địa bàn tỉnh là 4.046 trường hợp, chuyển AIDS là 3.260 trường hợp, trong đó số nhiễm HIV/AIDS còn sống tiếp cận được là 2.267 và 1.779 trường hợp nhiễm HIV/AIDS đã tử vong. 

Trong số người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh, hiện có 1.819 bệnh nhân HIV/AIDS đang được điều trị bằng thuốc ARV. Trong số này, có 122 trường hợp bệnh nhân bỏ điều trị giữa chừng trong điều trị thuốc ARV, chiếm khoảng 6,7% tổng số bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn. 

Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khuyến nghị, để tuân thủ điều trị thuốc ARV, bệnh nhân cần được trang bị đầy đủ và hiểu đúng các kiến thức về điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV. 

Ngoài ra, bệnh nhân cần được quản lý, giám sát, hỗ trợ của nhân viên y tế, sự gần gũi giúp đỡ của người thân, được tư vấn, giải thích khi có các tác dụng phụ và những thắc mắc xung quanh việc điều trị. 

 

Mắc HIV, nam giới tử vong nhiều hơn nữ giới

http://dantri.com.vn/suc-khoe/mac-hiv-nam-gioi-tu-vong-nhieu-hon-nu-gioi-20171204060029478.htm

Theo báo cáo của UNAIDS đưa ra trong ngày Thế giới phòng chống AIDS, có chưa tới một nửa nam giới nhiễm HIV được điều trị, trong khi tỉ lệ này ở nữ giới là 60%.

Nam giới cũng ít xét nghiệm HIV hay tiếp cận với các liệu pháp kháng antiretroviral và vì vậy họ tử vong nhiều hơn phụ nữ.

Nam giới cũng thường điều trị muộn và bỏ dở điều trị hơn nữ giới.

Có khoảng 36,7 triệu người trên toàn thế giới đang sống chung với HIV trong năm 2016 nhưng chưa đến 21 triệu người tiếp cận với thuốc kháng antiretrovirals.

AIDS và các bệnh liên quan đã giết chết 1 triệu người trên toàn thế giới năm 2016 và ước tính có khoảng 1,8 triệu người nhiễm mới trong năm đó.

Ở châu Phi – Sahara, sự hiểu biết về căn bệnh này ở nam giới sống chung với HIV ít hơn phụ nữ 20%. Cũng ở khu vực này, việc sử dụng bao cao su cho tình một đêm ở nam giới lớn tuổi rất thấp nên nguy cơ dương tính với HIV ở nhóm này cũng rất cao.

Nam giới đồng tính có nguy cơ nhiễm HIV cao gấp 24 lần so với nam giới bình thường.

Ở các nước như Mexico và Nigeria, 15% nam gới đồng tính mắc AIDS.

UNAIDS cũng bày tỏ lo ngại về việc suy giảm sử dụng bao cao su ở Australia, châu Âu và Mỹ.

“Nếu chúng ta tự mãn, HIV sẽ bắt rễ và hy vọng chấm dứt đại dịch AIDS vào 2030 sẽ tiêu tan”, GĐ UNAIDS, ông Michel Sidibe nói.

 

Phát hiện nhiễm sốt rét bằng phân tích hơi thở

http://suckhoedoisong.vn/phat-hien-nhiem-sot-ret-bang-phan-tich-hoi-tho-n139132.html 

Xét nghiệm máu được sử dụng chủ yếu để chẩn đoán nhiễm sốt rét, trong đó thường quy nhất là test chẩn đoán nhanh (RDT - rapid diagnostic test) với độ chính xác 90%.

Tuy nhiên, việc phát hiện nhiễm Plasmodium falciparum - chủng ký sinh trùng sốt rét nguy hiểm thường gặp - bằng RDT lại không phải dễ dàng. Hiện các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Washington, Hoa Kỳ đang phát triển một xét nghiệm mới qua hơi thở có thể phát hiện được nhiễm sốt rét.

Người bị sốt rét thải ra trong hơi thở một số hoá chất đặc biệt thuộc nhóm terpen có thể phát hiện dễ dàng bằng thiết bị phân tích hơi thở thích hợp với độ chính xác 83%.Theo các chuyên gia, xét nghiệm mới này sẽ được cải thiện thêm để tăng độ chính xác.

Việc phát triển một phương pháp xét nghiệm đơn giản, không xâm lấn và dễ áp dụng như xét nghiệm phân tích hơi thở là một thành tựu quan trọng, hữu ích đối với những khu vực nông thôn còn thiếu thốn về nguồn lực. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp phát hiện và điều trị sớm cho những người bị nhiễm bệnh cũng như được sử dụng để theo dõi tình trạng lưu hành sốt rét trong những quần thể dân số lớn có điều kiện chăm sóc y tế còn thấp.

Hiện tại, các nhà khoa học cũng đã phát triển một kỹ thuật mới gọi là “eNose”. Đây là một thiết bị mũi điện tử bỏ túi có thể phát hiện chính xác những mùi đặc trưng sử dụng trong phát hiện bom hay chẩn đoán lao. Kỹ thuật này cũng có thể được phát triển trong phát hiện nhiễm sốt rét sử dụng xét nghiệm phân tích hơi thở.

 

Nhiều bệnh viện huyện trở thành “con nợ” do bội chi quỹ, BHXH chậm thanh toán

http://dantri.com.vn/suc-khoe/nhieu-benh-vien-huyen-tro-thanh-con-no-do-boi-chi-quy-bhxh-cham-thanh-toan-20171202224042372.htm

Đó là thực tế tại nhiều bệnh viện địa phương tuyến huyện tại tỉnh Thừa Thiên Huế do bội chi quỹ nhưng Bảo hiểm Xã hội (BHXH) chậm thanh toán.

Đó là thực tế tại nhiều bệnh viện địa phương tuyến huyện tại tỉnh Thừa Thiên Huế do bội chi quỹ nhưng Bảo hiểm Xã hội (BHXH) chậm thanh toán.

Tỉnh Thừa Thiên Huế qua thống kê 9 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh bội chi Bảo hiểm Y tế (BHYT) cao với trên 387 tỷ đồng, vượt quỹ khám chữa bệnh BHYT lên đến trên 165%. Chính việc bội chi BHYT này đã dẫn đến khó khăn cho các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện. Nhiều nơi đã nợ tiền các đơn vị cung cấp thuốc, thiết bị vật tư…

Tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Phú Vang mỗi ngày BV khám khoảng 900-1.100 lượt bệnh nhân (BN) ngoại trú và khoảng 180- 200 BN điều trị nội trú. BS Trương Như Sơn, Giám đốc BVĐK Phú Vang cho biết đầu năm 2017 đến nay, đơn vị đã khám chữa bệnh cho BN có thẻ BHYT khoảng 53 tỷ đồng nhưng chỉ mới được BHXH huyện Phú Vang chi trả khoảng hơn 30 tỷ, nợ 20 tỷ đồng tiền khám chữa bệnh.

“Chúng tôi do bị bên bảo hiểm xã hội nợ tiền kéo dài nên đã bệnh viện đã phải nợ lại các hãng dược, các đơn vị thiết bị vật tư y tế. Cho đến cuối tháng 11 này, bệnh viện còn nợ các đơn vị cung ứng thuốc, vật tư khoảng 13 tỷ đồng. Nhiều “chủ nợ” gọi điện, nhắn tin liên tục để đòi nợ làm chúng tôi rất mệt mỏi, tự dưng lại thành “con nợ” bất đắc dĩ. Việc nợ này cũng ảnh hưởng đến việc trả tiền lương đúng hạn cho anh chị em trong cơ quan”.

Cũng do nợ tiền nên các đơn vị cung cấp thuốc men, dụng cụ y tế cho BVĐK Phú Vang thời gian gần đây cung cấp “nhỏ giọt”, thậm chí có đơn vị đòi ngừng cung cấp.

Tương tự với hoàn cảnh như BVĐK Phú Vang, ở BVĐK Phong Điền bị BHXH huyện Phong Điền nợ số tiền khoảng 8,5 tỷ đồng, BVĐK Thành phố Huế cũng bị nợ tiền khám chữa bệnh BHYT hơn 10 tỷ đồng, BVĐK Phú Lộc bị nợ 10 tỷ đồng…

Ông Lê Quang Tuấn, Giám đốc BHXH huyện Phú Vang cho hay đúng là có con số 20 tỷ đồng, nhưng nói nợ thì không hẳn là nợ nhưng do vượt trần vượt quỹ nên BVĐK Phú Vang và BHXH huyện phải giải trình. Trao đổi với PV, BS Trương Như Sơn nói, đối với các BN chuyển tuyến đi nơi khác thì hồ sợ, bệnh án theo dõi khám chữa bệnh không do BV tuyến huyện quản lý nên việc giải trình là rất khó.

Theo nhiều ý kiến các lãnh đạo BV tuyến huyện, do bội chi quỹ, BHXH chậm thanh toán vô tình đã đưa BV vào cảnh “nợ nần”. Các bác sĩ cho biết thêm, ngày 20/6/2017, BHXH Việt Nam có ban hành Chỉ thị về việc chấn chỉnh công tác tạm ứng, thanh quyết toán chi phí KCB BHYT.

Ttrong đó, có nội dung yêu cầu giám đốc BHXH các tỉnh, thành tuân thủ và thực hiện đầy đủ các quy định về tạm ứng kinh phí và thanh quyết toán chi KCB BHYT với các cơ sở KCB, cụ thể: Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo quyết toán quý trước của cơ sở KCB, cơ quan BHXH tạm ứng kinh phí KCB BHYT cho các cơ sở KCB một lần bằng 80% chi phí KCB BHYT theo báo cáo quyết toán quý trước của cơ sở KCB…Trường hợp sau 15 ngày đầu của quý, cơ sở KCB chưa gửi báo cáo quyết toán quý trước, cơ quan BHXH tạm ứng kinh phí KCB BHYT cho các cơ sở KCB một lần bằng 80% chi phí KCB BHYT theo báo cáo quyết toán quý trước quý liền kề của cơ sở KCB… Nhưng thực tế ở nhiều nơi, BHXH vẫn chưa thực hiện theo Chỉ thị nói trên.

 

Cứu sống thanh niên Lào bị trúng 9 phát đạn

https://thanhnien.vn/thoi-su/cuu-song-thanh-nien-lao-bi-trung-9-phat-dan-906442.html

Chiều nay (4.12), thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa phẫu thuật, gắp thành công 9 viên đạn ra khỏi cơ thể bệnh nhân Lầu Bá Sày (20 tuổi, ngụ tại tỉnh Bolykhamxay, Lào).

Trước đó, chiều 23.11, anh Lầu Bá Sày được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Nghệ An trong tình trạng nguy kịch, với các biểu hiện đa niêm mạc nhợt, đau đớn, mạch nhanh, huyết áp tụt.

Qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có 9 vết thương kích thước 1 cm rải rác khắp vùng ngực, bụng, trong đó vết thương thành trước ngực trái rất nguy hiểm. Bệnh nhân được chẩn đoán bị sốc đa vết thương do hỏa khí, vết thương thấu bụng, theo dõi thủng tạng rỗng.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trong khi anh Sày đang hái rau rừng thì bị trúng đạn. Ngay sau đó, nạn nhân đã được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bolykhamxay (Lào) và được bệnh viện này giới thiệu chuyển tới Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An cấp cứu.

Qua chụp cắt lớp và siêu âm, các bác sĩ phát hiện có 9 dị vật dính vào cơ thể bệnh nhân, đi xuyên qua nhiều bộ phận, gây tổn thương hệ tiêu hóa, tràn dịch khoang màng tim, có hình ảnh dị vật kim khí thành trước thất phải... nên quyết định mổ cấp cứu. Ngoài vết thương ở tim, bệnh nhân bị các viên đạn gây 1 lỗ thủng dạ dày, 2 lỗ xuyên đại tràng góc lách, 16 lỗ thủng ruột non.

Ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ. Đến ngày 4.12, tình trạng sức khỏe bệnh nhân Sày đã ổn định, dự kiến ít ngày tới có thể xuất viện.

 

Hơn 100 nghìn người đã được sàng lọc ung thư tiêu hóa miễn phí

https://laodong.vn/suc-khoe/hon-100-nghin-nguoi-da-duoc-sang-loc-ung-thu-tieu-hoa-mien-phi-579640.ldo

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, từ tháng 3.2017 đến nay đã có 104 xã, phường thuộc 8 quận, huyện thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát ung thư đường tiêu hóa cho người dân từ 40 tuổi trở lên. 

Đã có 107.436 người dân thực hiện xét nghiệm sàng lọc phát hiện ung thư đường tiêu hóa miễn phí tại Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội, trong đó huyện Sóc Sơn có 41.192 mẫu, Thanh Trì 12.833 mẫu, quận Long Biên 11.403 mẫu, Đống Đa 5832 mẫu...

Qua xét nghiệm, phát hiện 6.010 mẫu dương tính, chiếm 5,56%. Trong số những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính, đã có 275 bệnh nhân được nội soi tiêu hóa và tư vấn sau xét nghiệm ngay tại trung tâm, 71 bệnh nhân được làm thủ thuật cắt polyp đại tràng và 12 bệnh nhân được phẫu thuật.

Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội cũng đã thống kê được trên 70% bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính đã chủ động đi nội soi và điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội theo tuyến BHYT, đã được phát hiện sớm và điều trị kịp thời (polyp và ung thư).

Mới đây, chỉ trong 1 ngày nội soi đường tiêu hóa miễn phí cho các bệnh nhân có xét nghiệm sàng lọc ung thư sớm dương tính, thực hiện định kỳ cho các trường hợp có test dương tính nhưng không có điều kiện kinh tế, không có thẻ BHYT cũng như điều kiện đến các bệnh viện để điều trị… đã tiến hành nội soi tầm soát cho 84 ca: Trên 80% có vấn đề bệnh lý đường tiêu hóa, trên 40% có polyp hay khối u. Trong đó, 2 ca có khối u ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn sớm nhờ đó có thể mổ nội soi xâm lấn tối thiểu đạt hiệu quả cao. 1 ca có thể mổ cắt qua đường tự nhiên qua hậu môn không để lại sẹo. 5 ca có polyp lớn nguy cơ cao có thể cắt qua nội soi phòng ngừa tiến triển thành ung thư.

Chương trình tầm soát ung thư sớm được thực hiện tại Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội là mô hình y tế chuyên sâu kết hợp với phòng bệnh được thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam.

Dự kiến trung tâm sẽ thực hiện xét nghiệm chẩn đoán ung thư sớm cho gần 2 triệu người dân Thủ đô có độ tuổi từ 40 trở lên.

 

Cứu sống bệnh nhân bị cưa máy cắt từ bụng tới xương, dạ dày tràn ra ngoài

http://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/cuu-song-benh-nhan-bi-cua-may-cat-tu-bung-toi-xuong-da-day-tran-ra-ngoai-a211719.html

Bệnh nhân bị lưỡi cưa máy tuột ra cắt ngang qua bụng, đứt một phần của gan, rách mạc nối làm dạ dày tràn ra ngoài.

Bệnh viện Quân y (K120, Quân khu 9) cho biết vừa cứu sống một bệnh nhân bị cưa máy cắt ngang thành bụng gây đứt toàn bộ cơ thành bụng, một phần của xương, đứt một phần của gan, rách mạc nối làm dạ dày lòi ra ngoài.

Đại tá, BS.CKII Vũ Đăng Trung, phó giám đốc bệnh viện, cho biết bệnh nhân là anh Trần Văn Tú (37 tuổi, quê thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) nghề nghiệp là thợ mộc.

Được biết, ngày 28/11, trong lúc đang cưa xẻ gỗ tại nhà anh ruột ở huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre thì lưỡi cưa máy tuột ra cắt ngang qua bụng của anh Trần Văn Tú. Lưỡi cưa vô tình đã làm dạ dày của nạn nhân tràn ra ngoài, chảy nhiều máu và ngất xỉu.

Tại thời điểm đó, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện huyện Châu Thành ( Bến Tre ) sơ cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện Quân y K120 với tâm trạng bệnh nhân không tốt, mạch nhanh, huyết áp thấp, chân tay lạnh.

Sau khi hội chẩn, Bệnh viện Quân y K120 đã chỉ định mổ cấp cứu tức thời, sau gần 2 giờ các bác sĩ đã hoàn thành ca phẫu thuật.

 

Dùng clorothiazid lợi tiểu cần chú ý gì?

http://suckhoedoisong.vn/dung-clorothiazid-loi-tieu-can-chu-y-gi-n139117.html

Phù có thể do nhiều nguyên nhân như do suy tim, suy gan hay suy thận hoặc do dùng thuốc corticosteroid, oestrogen...

Khi bị phù, nhiều người bệnh được bác sĩ kê đơn dùng lợi tiểu clorothiazid tôi để điều trị. Không chỉ có thế, tôi còn được dùng đơn độc hoặc phối hợp với các thuốc hạ huyết áp khác, như thuốc ức chế enzym chuyển dạng angiotensin (ACE - I) hoặc thuốc chẹn beta để chữa tăng huyết áp nữa... Vì thế, đối với người bệnh tăng huyết áp tôi cũng rất gần gũi với họ.

Khi dùng lợi tiểu clorothiazid tôi nói chung nên sử dụng với liều thấp nhất có tác dụng, đặc biệt ở người cao tuổi. Và liều dùng cần điều chỉnh cho phù hợp với từng người bệnh. Do đó, người bệnh không được mách nhau dùng thuốc nhé

Liều dùng hàng ngày, người bệnh nên ưu tiên sử dụng vào buổi sáng. Ðiều quan trọng là cung cấp đầy đủ kali trong chế độ ăn hoặc bổ sung hàng ngày. Vì khi dùng lợi tiểu clorothiazid tôi có thể gây mất nhiều kali. Tác dụng này phụ thuộc vào liều lượng, nên nguy cơ tác dụng có hại có thể giảm bớt khi giảm liều.

Tác dụng lợi tiểu của clorothiazid tôi xuất hiện rất nhanh, có thể thấy ngay sau vài giờ dùng thuốc. Tuy nhiên, tác dụng hạ huyết áp lại thể hiện chậm, có thể thấy sau 3 - 4 ngày điều trị, thậm chí đến 3 - 4 tuần mới có tác dụng tối ưu. Tác dụng kéo dài một tuần sau khi ngừng dùng thuốc. Vì vậy,  người bệnh không được nóng vội, phải kiên trì dùng thuốc, không được tự ý bỏ điều trị khi chưa có ý kiến của bác sĩ.

Nếu trong quá trình dùng clorothiazid tôi mà người bệnh thấy có hiện tượng mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu; hạ huyết áp tư thế, loạn nhịp tim; chán ăn, buồn nôn, nôn, táo bón, tiêu chảy; mày đay... hoặc bất kể triệu chứng nào khác thường thì phải nghĩ ngay tới đó là những bất lợi do clorothiazid tôi gây ra. Người bệnh cần phải thông báo những dấu hiệu này cho bác sĩ điều trị biết để được xử lý thích hợp, kịp thời...

Đối với phụ nữ mang thai, clorothiazid tôi có thể qua nhau thai vào thai nhi, gây ra rối loạn điện giải, giảm tiểu cầu và chứng vàng da ở trẻ sơ sinh... Vì thế, trong 3 tháng cuối của thai kỳ, cần tránh xa clorothiazid tôi nhé. Còn với phụ nữ cho con bú, phải cân nhắc giữa việc không dùng thuốc hoặc ngừng cho con bú, tùy theo mức độ cần thiết của thuốc đối với người mẹ, vì clorothiazid tôi có thể vào được sữa mẹ với lượng có thể gây hại cho trẻ.

 

Cứu sống bé 3 tuổi lún sọ sau cú ngã

https://laodong.vn/suc-khoe/cuu-song-be-3-tuoi-lun-so-sau-cu-nga-579572.ldo

http://cand.com.vn/y-te/Cuu-song-chau-be-3-tuoi-bi-chan-thuong-so-nao-468932/

Sau cú ngã xuống nền cứng, trẻ bị co giật toàn thân, sùi bọp mép. Cơn co giật kéo dài khoảng 30 phút mới được gia đình đưa đi cấp cứu.

Qua hội chẩn các bác sĩ kết luận: Bệnh nhi bị chấn thương sọ não do lún xương sọ vùng đỉnh. 

Ngày 4.12, BS Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc BV Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh - cho biết: Ngày 1.12, BV tiếp nhận bệnh nhi Lý Thị Ngọc D (3 tuổi, ở  huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) trong tình trạng bị co giật toàn thân, sùi bọp mép do bị ngã xuống nền cứng. 

Kết quả khám lâm sàng và chụp CT-Scanner cho thấy: Vùng đỉnh đầu phải có khối phồng sờ đau, xương hộp sọ vùng đỉnh đầu phải lún, tụ máu dưới da.

Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán chấn thương sọ não do lún xương sọ vùng đỉnh và chỉ định phẫu thuật điều trị hẹp hộp sọ.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1h đồng hồ bằng phương pháp gây mê nội khí quản cho bệnh nhân nhi. Hiện tại sức khỏe bệnh nhi ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. 

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng cho biết: Chấn thương sọ não là nguyên nhân gây tử vong cao, để lại nhiều di chứng nặng nề cho người bệnh. Nhất là chấn thương sọ não ở trẻ em luôn là mối nguy hiểm tiềm tàng, bởi đây là lứa tuổi hiếu động, thích nô đùa chạy nhảy, dễ bị vấp ngã và hầu hết chưa có kiến thức nhiều về sự nguy hiểm từ chấn thương sọ não gây ra.

Do đó, cha mẹ cần quan tâm, theo dõi và chăm sóc bé an toàn. Khi thấy những biểu hiện bất thường, hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để lại những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

 

Cảnh giác đột quỵ não khi giao mùa

http://baophapluat.vn/thuoc/canh-giac-dot-quy-nao-khi-giao-mua-369314.html

Ai cũng biết rằng đột quỵ não, hay còn được gọi một cách nôm na là tai biến mạch máu não, có căn nguyên do tổn thương xơ vữa mạch não hoặc do tăng huyết áp.

Ai cũng biết rằng đột quị não, hay còn được gọi một cách nôm na là tai biến mạch máu não, có căn nguyên do tổn thương xơ vữa mạch não hoặc do tăng huyết áp. Nhưng còn một nguyên nhân cũng rất hay gặp trên thực tế lâm sàng gây đột quị não, đó là nguyên nhân do... tim mà đặc biệt khi giao mùa thời tiết lạnh đột ngột.

 Bệnh tim và đột quị não

Bệnh lý của tim có thể gây đột quị não khi những loại bệnh tim này là nguyên nhân của việc xuất hiện những cục máu đông (huyết khối) trong buồng tim (nhất là tâm nhĩ trái hoặc tâm thất trái). Một khi cục máu đông đã được hình thành trong buồng tim, nguy cơ nó có thể bong ra, xuống tâm thất trái, vào vòng đại tuần hoàn gây tắc mạch là rất lớn. Cục máu đông trôi theo hệ thống động mạch (ĐM) lên não (hệ mạch cảnh và sống - nền) sau đó sẽ bị kẹt ở một nhánh ĐM nào đó và gây nên triệu chứng.

Các điều kiện làm cho huyết khối dễ hình thành trong tâm nhĩ bao gồm tần số đập của tâm nhĩ, kích thước tâm nhĩ, tình trạng máu tăng đông hoặc máu bị cô đặc do mất nước. Khi tâm nhĩ đập quá nhanh hay “rung” lên đơn thuần, máu sẽ luẩn quẩn ở tâm nhĩ mà không xuống tâm thất được nên dễ bị đông. Điều kiện thứ hai đó là kích thước của tâm nhĩ. Tâm nhĩ càng giãn to thì khả năng hình thành huyết khối trong đó càng lớn.

Rung nhĩ là một loại loạn nhịp gây ra bởi những xung động rất nhanh (khoảng 400 lần/phút) và rất không đều tác động lên tâm nhĩ làm cho nó gần như không kịp co bóp nữa mà chỉ “rung” lên không đều ở từng phần, từng sợi cơ. Trên lâm sàng, rung nhĩ chính là biểu hiện của chứng “loạn nhịp hoàn toàn”.

Một số bệnh tim có biểu hiện rung nhĩ như bệnh hẹp van hai lá, bệnh mạch vành, viêm màng ngoài tim, ngộ độc digitan, bệnh tim bẩm sinh, viêm cơ tim, bệnh cơ tim phì đại và một số trường hợp không rõ nguyên nhân.

Biểu hiện của đột quị não do tim

Đột quị não do tim biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng. Khởi đầu bệnh nhân thấy đau đầu dữ dội, thất ngôn, liệt nửa người không đồng đều giữa tay và chân, hôn mê ở các mức độ khác nhau. Bệnh nhân có thể tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề nếu cục máu đông gây tắc mạch lớn ở não. Các trường hợp nhẹ hơn có thể chỉ biểu hiện bằng triệu chứng méo miệng, nói ngọng, nuốt sặc, liệt thần kinh vận nhãn. Cũng có thể cục máu đông, sau khi trôi lên não gây tắc mạch, tự tiêu đi theo cơ chế đông máu nên chỉ gây liệt trong thời gian ngắn và người bệnh có thể hồi phục hoàn toàn. Chẩn đoán xác định đột quị não do tim dựa vào các triệu chứng lâm sàng của đột quị não ở người có bệnh tim đang bị loạn nhịp hoàn toàn hoặc loạn nhịp nhanh cộng với phim chụp cắt lớp, phim chụp cộng hưởng từ sọ não thấy có hình ảnh nhũn não (tắc mạch não) và siêu âm tim thấy có huyết khối tâm nhĩ trái, huyết khối van hai lá cơ học...

Dự phòng được không?

Dự phòng biến chứng tắc mạch não do rung nhĩ bao gồm hai vấn đề chủ yếu. Thứ nhất là kiểm soát tần số tim hoặc cố gắng đưa nhịp tim về nhịp xoang với các biện pháp như dùng thuốc (digitan, cordarone), sốc điện, đốt ổ loạn nhịp, phẫu thuật (thủ thuật Maze).

Thứ hai là ngăn cản sự hình thành huyết khối bằng việc sử dụng các thuốc chống đông. Các thuốc chống đông hay được dùng là thuốc loại chống kết tập tiểu cầu (aspirin, aspegic), thuốc kháng vitamin K như sintrom. Việc uống thuốc dự phòng phải đều đặn, theo đúng chỉ định và phải được kiểm tra thường xuyên bởi các thầy thuốc chuyên khoa tim mạch. Điều trị dự phòng huyết khối phải được kết hợp với xử trí nguyên nhân gây rung nhĩ như nong tách hẹp van hai lá qua da hoặc mổ thay van, điều trị các bệnh mạch vành, đái tháo đường, viêm phổi. Bệnh nhân cũng nên duy trì một lối sống lành mạnh, đặc biệt tránh uống rượu và hút thuốc lá (những tác nhân dễ gây kích thích khởi phát cơn rung nhĩ), ăn nhạt, tập thể dục hoặc vận động phù hợp, tránh những xúc cảm hoặc stress, ăn uống đầy đủ...

Tóm lại, phải luôn cảnh giác với biến chứng tắc mạch gây đột quị não ở bệnh nhân có biểu hiện rung nhĩ (hay loạn nhịp hoàn toàn) do bất cứ nguyên nhân nào, từ đó có chiến lược dự phòng huyết khối để tránh các biến chứng nói trên có thể xảy ra.

 

Khi trẻ mắc tâm bệnh

http://kinhtedothi.vn/phai-lam-the-nao-khi-tre-mac-tam-benh-304478.html

Số trẻ mắc tâm bệnh ngày càng nhiều, nhưng nhiều bố mẹ lại thờ ơ, khiến trẻ không được can thiệp kịp thời, ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như sự hòa nhập cộng đồng của trẻ.

80% trẻ mắc bệnh dưới 5 tuổi

Bé Khoai con chị Nguyễn Thúy Phượng (phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân) khỏe mạnh, ngoan ngoãn, ăn tốt, ngủ tốt, hầu như không bao giờ biết khóc, ai cũng khen bé ngoan, ít ốm vặt. Nhưng điểm yếu của bé là chậm nói, không thích giao tiếp, kể cả với bố mẹ, bé cũng không thích sự cưng nựng, ôm ấp. Nhận thấy những bất thường ấy, chị Phượng đưa con đến gặp chuyên gia tâm lý thì được biết, bé có những dấu hiệu của hội chứng tự kỷ. Hành trình để bé hòa nhập cộng đồng vô cùng gian nan, vất vả. 4 năm cùng con đến lớp học cho trẻ tự kỷ, cố gắng dành thời gian gần gũi, động viên, chia sẻ cùng con nhiều hơn, nhưng đến giờ, tuy đã học lớp 1 bé vẫn gần như không hòa nhập được cùng các bạn. 
Một trường hợp khác điển hình của trẻ mắc tâm bệnh bẩm sinh là bé Nguyễn Vân Anh (Thanh Liệt, Hoàng Mai). Khi mới sinh, bé ngủ không sâu, nửa đêm thường tỉnh giấc, gào khóc, có những biểu hiện hoảng sợ. Bú mẹ và ăn dặm thì hay bị nôn trớ. Nghĩ con bị bệnh liên quan đến tiêu hóa, gia đình đưa con vào Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư khám, nhưng hệ thống tiêu hóa của bé không có gì nghiêm trọng. Ngoài ra, bé còn có những dấu hiệu bất thường khác như chậm biết lẫy, biết bò, hai tuổi mới biết đi. Đặc biệt, bé không thích đùa, ít cười, nhưng lại rất thích chơi điện thoại, xem tivi. Bé thường xuyên lặp đi lặp lại hành động bứt tóc, quấn lại rồi cho vào miệng…

Theo các chuyên gia y tế, dù chưa có con số thống kê cụ thể nhưng số trẻ mắc tâm bệnh ngày càng gia tăng. Chỉ tính riêng Khoa Tâm bệnh, BV Nhi T.Ư, mỗi ngày có trên dưới 20 trẻ đến khám, trong đó, hơn 80% số trẻ mắc tâm bệnh dưới 5 tuổi, khoảng 37% số trẻ 2 tuổi và dưới 2 tuổi. Bác sĩ Thành Ngọc Minh – Trưởng khoa Tâm bệnh cho biết, cho đến thời điểm này chưa có một nghiên cứu khoa học nào chỉ ra chính xác nguyên nhân mắc tâm bệnh, mà tất cả mới chỉ ở dạng giả thuyết hoặc nhóm nguyên nhân. Tóm lại, tâm bệnh do đa nguyên nhân, đó có thể là do yếu tố gien, gia đình, có thể do môi trường sống… chứ không có nguyên nhân cụ thể, rõ ràng.

Bố mẹ đóng vai trò chính

Là người tiếp xúc với trẻ mắc tâm bệnh hàng ngày, điều BS Minh lo ngại là tâm lý của các bậc phụ huynh khi trẻ có dấu hiệu của bệnh, thậm chí là khi bác sĩ chẩn đoán bệnh rồi vẫn không tin là sự thật. Việc này dẫn đến nhiều trẻ em bị mắc bệnh không được can thiệp kịp thời. Bác sĩ Minh cho rằng, dù trẻ mắc tâm bệnh bẩm sinh hay do tác động từ các yếu tố bên ngoài thì bố mẹ cần tinh ý để phát hiện kịp thời và đưa trẻ đi khám, tư vấn, can thiệp càng sớm càng tốt.

Theo các chuyên gia, việc bố mẹ tự suy đoán và mò mẫm chữa bệnh cho con vô cùng nguy hại. Bởi ngay cả các bác sĩ khi nhìn một đứa trẻ dù có biểu hiện đặc thù của bệnh, chưa thể vội vàng kết luận trẻ mắc tâm bệnh hay không, mà phải thăm khám và test từng trẻ. Việc chữa trị trẻ mắc tâm bệnh, giúp trẻ hòa nhập cộng đồng thì bố mẹ vẫn đóng vai trò chính. “Không ai có thể gần gũi, yêu thương, hiểu trẻ bằng chính cha mẹ chúng. Vì vậy, chúng tôi trang bị cho họ phương pháp để các bậc phụ huynh giúp con mình hòa nhập với cộng đồng, sự tiến bộ của trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào bố mẹ” - bác sĩ Minh khẳng định.
Được biết, hiện nay khoa Tâm bệnh, BV Nhi T.Ư tư vấn cho các bậc phụ huynh có con nghi mắc tâm bệnh vào sáng thứ Ba và chiều thứ Năm hàng tuần. Phụ huynh sẽ được tư vấn các dấu hiệu nhận biết, cách tiếp xúc, chăm sóc và trị liệu nếu trẻ mắc bệnh.

Nhận biết, chẩn đoán và chăm sóc trẻ tự kỷ

Tự kỷ là căn bệnh không mới, ngày càng có nhiều trẻ mắc hội chứng này. Tuy nhiên, bố mẹ hoặc chưa quan tâm đến con, hoặc thiếu kiến thức nên trẻ mắc chứng tự kỷ không được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời.

Tự kỷ là rối loạn phát triển lan tỏa xuất hiện sớm ở trẻ nhỏ và kéo dài với các dấu hiệu ở 3 lĩnh vực:

Giảm tương tác xã hội: trẻ ít nhìn mắt, ít chỉ tay, ít cử chỉ giao tiếp, không chơi với bạn, gọi ít quay đầu lại, không khoe, không chia sẻ, quan tâm tới người khác; Giảm giao tiếp: chậm nói, nhại lời, phát âm vô nghĩa, nếu nói được lại không biết duy trì hội thoại, giọng nói khác thường, không biết chơi giả vờ; Hành vi bất thường: hành động rập khuôn, cầm lâu một thứ, cuốn hút quá mức với tivi, quảng cáo, logo, sách, chữ, số, bấm nút đồ điện, đi kiễng gót, chạy vòng quanh, nhìn tay, ăn ít nhai…

Những trẻ có nguy cơ cao mắc hội chứng tự kỷ bao gồm: Mẹ mang thai bị nhiễm một số loại virus; khi sinh bị ngạt, sang chấn não, sinh non; khuyết tật tâm thần, tổn thương hệ thần kinh bẩm sinh; các tình trạng nhiễm sắc thể bất thường. Bên cạnh đó, gia đình ít quan tâm, trẻ xem tivi nhiều khiến mức độ tự kỷ của trẻ sẽ nặng thêm, tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân tự kỷ.

Khi trẻ đến khám tự kỷ, các bác sĩ sẽ đưa ra các bước chẩn đoán sau: Khám thần kinh, nội khoa, tâm thần, đánh giá theo DSM-IV; khám răng hàm mặt, tai mũi họng, đo thính lực; test tâm lý. Các bác sỹ chuyên khoa Nhi, Thần kinh, Tâm thần có thể sàng lọc các dấu hiệu để xác định trẻ có mắc tự kỷ không. Khi xác định trẻ mắc tự kỷ, trẻ sẽ được trị liệu hành vi, dạy ngôn ngữ và giao tiếp, trị liệu tâm vận động và điều hòa cảm giác, tự phục vụ, chơi tương tác, kỹ năng xã hội. Các kỹ năng cơ bản dạy trẻ sẽ được thực hiện như, cho trẻ chú ý bằng nhìn, lắng nghe, bắt chước, giao tiếp bằng cử chỉ, chơi phù hợp, hiểu lời, kỹ năng phát âm.
Đối với cha mẹ, cần đưa trẻ đi khám ngay khi phát hiện các biểu hiện nghi ngờ trẻ bị tự kỷ, tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh, ổn định cho trẻ. Cha mẹ nên dành nhiều thời gian cho con hơn để tạo tương tác và dạy trẻ phù hợp. Kết hợp với các nhà chuyên môn như bác sỹ nhi khoa, cán bộ tâm lý, giáo viên giáo dục đặc biệt, bác sỹ chuyên khoa tâm thần để có kết quả dạy trẻ tốt hơn. Đặc biệt, mỗi bố mẹ nên ghi nhật ký về diễn biến của trẻ và cách can thiệp để rút kinh nghiệm.

Trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ cũng nên có thái độ dứt khoát với hành vi sai của trẻ, lờ đi khi trẻ ăn vạ, nhưng lại khuyến khích, động viên, khen ngợi với tiến bộ nhỏ nhất của con. Hiện chưa có thuốc chữa khỏi tự kỷ mà chỉ có thuốc điều trị rối loạn đi kèm như tăng động, hung tính, động kinh. Vì vậy, để giúp trẻ tự kỷ hòa nhập với cộng đồng, bố mẹ là người kề vai, sát cánh cùng con, bên cạnh sự hỗ trợ của các chuyên gia y tế, chuyên gia tâm lý và các thuốc hỗ trợ (nếu cần).

 

5% người trưởng thành có nguy cơ đột tử mà không biết

http://infonet.vn/25-nguoi-truong-thanh-co-nguy-co-dot-tu-ma-khong-biet-post246645.info

Tăng huyết áp được xem là một trong những nguyên nhân gây tử vong trong các bệnh tim mạch đặc biệt là đột quỵ, căn bệnh tử vong không báo trước.

Thủ phạm gây đột quỵ

Ths. Hoàng Thị Phú Bằng, Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Tăng huyết áp là nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ. Theo nghiên cứu tại Viện Tim mạch: cứ 10 người có đột quỵ lần đầu thì 8 người trong số đó có tăng huyết áp. Đột quỵ và tăng huyết áp xảy ra hầu hết ở người lớn tuổi. Để giảm thiểu nguyên nhân tử vong số một tại Việt Nam, cần kiểm soát tốt huyết áp ở người lớn tuổi. Bên cạnh yếu tố do tăng huyết áp, việc hút thuốc lá và một số bệnh lý khác như: tiểu đường, bệnh động mạch cảnh, bệnh động mạch ngoại biên, rung nhĩ, bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm, rối loạn mỡ máu, dinh dưỡng kém, ít vận động và béo phì cũng là căn nguyên dẫn đến đột quỵ.

Đột quỵ là một rối loạn cục bộ lên não. Có thể phân loại thành nhồi máu não chiếm đa số (80%) và xuất huyết não (20%). Trong vùng nhồi máu có thể phát triển ổ xuất huyết gọi là chuyển xuất huyết, đặc biệt khi vùng nhồi máu rộng. Tại Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 70.000 trường hợp đột quỵ. Yếu tố nguy cơ chung cho cả đột quỵ và bệnh tim do xơ vữa là tăng huyết áp chiếm tỷ lệ cao nhất.

Tại Việt Nam, theo kết quả nghiên cứu trên 754 bệnh nhân đột quỵ ở Bệnh viện Đà Nẵng cho thấy: 95% bệnh nhân bị đột quỵ có kèm tăng huyết áp. Trong số đó 48,5% bệnh nhân đột quỵ do xuất huyết và 51% bệnh nhân trong số này đã tử vong sau 28 ngày điều trị; 43,5% bệnh nhân thì đột quỵ do thiếu máu và 20% đã tử vong sau 28 ngày điều trị. Tỷ lệ người bị đột quỵ trên 53 tuổi chiếm 76%. Có thể nói phần lớn bệnh nhân đột quỵ là người cao tuổi và hầu hết có tăng huyết áp. Chỉ có 8% trong số họ là không xác định được nguyên nhân.

Theo báo cáo tại Hội nghị Tăng huyết áp toàn quốc hồi tháng 5/2016 tại Hà Nội của GS.TS. Nguyễn Lân Việt, nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia về kết quả điều tra dịch tễ tại Việt Nam qua 5454 người trưởng thành trên quần thể 44 triệu dân cho thấy: 47,6 % người dân có tăng huyết áp.

Không coi thường tăng huyết áp

Người bệnh được xác định là tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu ≥ 140mmHg và/ hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90mmHg hoặc đang được điều trị thuốc tăng huyết áp.

Ths. Phú Bằng khẳng định: Điều trị tốt tăng huyết áp làm giảm đáng kể các biến cố tim mạch. Trong đó giảm đáng kể tỷ lệ tử vong liên quan đột quỵ não. Việc giảm huyết áp với bất kể phương cách nào cũng giúp giảm rõ rệt nguy cơ đột quỵ. Cứ giảm mỗi 2mmHg HATh sẽ giúp giảm thêm 7% tử vong do bệnh mạch vành và quan trọng hơn, nó giúp giảm thêm 10% tử vong do đột quỵ. Mục tiêu của điều trị tăng huyết áp là đưa về huyết áp tối ưu 120/80 mmHg, với con số huyết áp này thì hầu hết là phòng ngừa được biến chứng đột quỵ ở hầu như tất cả các trường hợp.

Song một thực tế đáng buồn ở Việt Nam là tỷ lệ khống chế tăng huyết áp đạt mục tiêu vẫn còn rất thấp. Năm 2009, tỷ lệ đó khoảng 36.3%. Đến năm 2015, giảm còn 31.3 %

Chính vì vậy Ths. Phú Bằng nhấn mạnh Giải pháp ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả nhất là kiểm soát tăng huyết áp đúng, đủ và lâu dài. Điều trị tăng huyết áp cần tuân thủ chặt chẽ theo y lệnh của bác sỹ chuyên khoa, có chỉ định uống thuốc theo đơn cụ thể.

Song song với việc tuân thủ điều trị để ngăn ngừa đột quỵ do tăng huyết áp phải lưu ý đến tầm quan trọng của thay đổi lối sống như: giảm cân, giảm muối và mỡ bão hòa, giảm lượng calorie trong chế độ ăn, tập thể dục đều đặn và uống rượu ở mức cho phép, bổ sung đủ calci, kali, magne, chất xơ, ngừng hút thuốc lá. Thay đổi lối sống đã được chứng minh có hiệu quả giảm mức huyết áp từ 10 – 20 mmHg, những thay đổi này đôi lúc tương đương với một thuốc điều trị hạ áp.

 

Thầy lang cắt lể “máu độc” ở chân, bệnh nhi suýt mất mạng

http://dantri.com.vn/suc-khoe/thay-lang-cat-le-mau-doc-o-chan-benh-nhi-suyt-mat-mang-20171204175838843.htm

Cậu bé M.T. (9 tuổi, ngụ tại Trảng Bàng, Tây Ninh) vừa phải chuyển đến một bệnh viện tư nhân trên địa bàn TPHCM cấp cứu trong tình trạng chân phải sưng nề, hoại tử. Sau khi thăm khám bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị sốt cao, chân trái sưng to, căng cứng, tấy đỏ, đau nhức dữ dội. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân không thể tự đứng và di chuyển được.

Qua khai thác bệnh sử, gia đình bệnh nhi cho biết, khoảng 1 tuần trước bé có biểu hiện đau và tấy đỏ ở chân trái. Thay vì đưa con đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, điều trị, phụ huynh lại đưa bé đến thầy lang. Tại đây, bệnh nhi đã được thầy lang dùng lưỡi lam cắt lể để “nặn máu độc”. Tuy nhiên, sau nhiều ngày điều trị bằng phương pháp trên, tình trạng bệnh nhi chẳng những không thuyên giảm mà ngày càng nặng thêm.

Ngày 27/11, thấy con trong tình trạng sốt cao, lơ mơ, phụ huynh vội đưa đến bệnh viện cấp cứu. Sau thăm khám, bác sĩ xác định cẳng chân trái bệnh nhi bị viêm tấy, nhiễm trùng hoại tử, nguy cơ nhiễm trùng huyết đe dọa tính mạng. Sau hội chẩn, bác sĩ chỉ định phẫu thuật khẩn để tránh nguy hiểm cho bệnh nhi.

Trong cuộc mổ, ê kíp phẫu thuật ghi nhận, sau khi rạch da trên xương chày bệnh nhi thì rất nhiều mủ trắng đục trào ra, nhiều mô đã hoại tử. Các bác sĩ phải cắt lọc, nạo viêm khoang xương, tháo mủ, dẫn lưu liên tục để thoát mủ và giảm áp lực trong tủy xương. Gần 1 tuần sau khi được can thiệp, sức khỏe bệnh nhi đã bình phục tốt.

Từ trường hợp trên, bác sĩ cho biết: Ở một số địa phương, người dân còn áp dụng phương pháp cắt lể (véo lên chỗ da cần lể rồi dùng dao hoặc kim, mảnh thủy tinh để rạch những vết nhỏ và nặn máu vài lần). Một số trường hợp còn được đắp thuốc không rõ loại. Việc “điều trị” bằng phương pháp trên không chỉ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm các bệnh viêm gan, HIV... mà còn gây chảy máu khó cầm, nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới nhiễm trùng, hoại tử chi, xuất huyết não, tử vong.

 

Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai hợp tác toàn diện với Thẩm mỹ viện Hoàng Tuấn

http://dantri.com.vn/suc-khoe/benh-vien-da-khoa-hoe-nhai-hop-tac-toan-dien-voi-tham-my-vien-hoang-tuan-20171204170243031.htm

Ngày 03/12/2017, tại Bệnh viện Đa Khoa Hòe Nhai đã diễn ra Lễ Khánh thành Dự án nâng cấp Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Khoa gây mê hồi sức và Lễ ký thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai và Thẩm mỹ viện Hoàng Tuấn.

Dự án nâng cấp Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Khoa gây mê hồi sức Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai được triển khai từ tháng 11 năm 2017. Sau 1 tháng triển khai quyết liệt, đồng bộ, khoa học với sự hợp tác toàn diện của BVĐK Hòe Nhai và Thẩm mỹ viện Hoàng Tuấn, BVĐK Hòe Nhai đã có Khoa gây mê hồi sức mới với 5 phòng mổ hiện đại, Khoa phẫu thuật thẩm mỹ với 6 phòng điều trị nội trú khang trang, đồng bộ đạt tiêu chuẩn 4 sao. Kinh phí sữa chữa cơ sở hạ tầng và đầu tư trang thiết bị trị giá nhiều tỷ đồng do Thẫm mỹ viện Hoàng Tuấn tài trợ.

Dự án này khởi đầu cho sự hợp tác toàn diện giữa 2 đơn vị. Trong thời gian tới, BVĐK Hòe Nhai và Thẩm mỹ viện Hoàng Tuấn sẽ cùng hợp tác trong nhiều lĩnh vực như chuyên môn, đào tạo, nghiên cứu khoa học, tổ chức các chương trình thiện nguyện...

Sự kiện có sự tham dự của Bà Trần Thị Nhị Hà – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; Ông Nguyễn Quang Trung - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình, Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Đức Long – Giám đốc BVĐK Hòe Nhai, Thạc sĩ - Bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn - Đại diện Thẩm mỹ Hoàng Tuấn, cùng đội ngũ y bác sĩ đầu ngành và các vị đại biểu khách quý.

Phát biểu tại lễ khánh thành, bà Trần Thị Nhị Hà đánh giá rất cao sự nỗ lực của Bệnh viện Đa Khoa Hòe Nhai trong việc đẩy mạnh trình độ chuyên môn và chất lượng dịch vụ, trong đó có chuyên ngành được người dân đặc biệt quan tâm là phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Bà nhấn mạnh với sự đầu tư trang thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn và chất lượng dịch vụ đạt tiêu chuẩn 4 sao, cùng sự thu hút nhân lực trình độ cao là một hướng đi mới, đúng đắn của ban lãnh đạo bệnh viện.

Giám đốc Bệnh viện Hòe Nhai – Tiến sĩ Nguyễn Đức Long cho biết, việc khánh thành Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của Bệnh viện Đa Khoa Hòe Nhai có sự hỗ trợ của Thẩm mỹ Hoàng Tuấn là một hoạt động thiết thực nhằm mang lại những giá trị thẩm mỹ an toàn và đạt hiệu quả cao cho người dân. Ông đánh giá rất cao trình độ chuyên môn, chất lượng dịch vụ và phương pháp làm việc chuyên nghiệp của Thẩm mỹ viện Hoàng Tuấn. Tiến sĩ Nguyễn Đức Long tin tưởng sự hợp tác giữa 2 đơn vị sẽ tạo bước đột phá trong cung cấp dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn – đại diện Thẩm mỹ viện Hoàng Tuấn cũng bày tỏ niềm vui khi là một địa chỉ thẩm mỹ tư nhân nhưng đã được Bệnh viện Đa Khoa Hòe Nhai lựa chọn hợp tác toàn diện. Ông tin tưởng với tâm huyết và trí tuệ của lãnh đạo 2 đơn vị, Thẩm mỹ viện Hoàng Tuấn và Bệnh viện Đa Khoa Hòe Nhai sẽ cùng nhau xây dựng và phát triển, đưa chất lượng dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ như: thẩm mỹ mắt, môi, mũi, cằm, nâng ngực nội soi, tạo hình thành bụng… lên tầm cao mới.

Buổi Lễ kết thúc với phần cắt băng khánh thành do Bà Trần Thị Nhị Hà – Phó GĐ Sở Y tế Hà Nội; ông Nguyễn Quang Trung - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình, Tiến sĩ Nguyễn Đức Long - Giám đốc bệnh viện đa khoa Hòe Nhai, Thạc sĩ - Bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn - Đại diện Thẩm mỹ Hoàng Tuấn trước sự chứng kiến của các vị đại biểu khách quý. Lễ Khánh thành Dự án nâng cấp Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Khoa gây mê hồi sức và Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai và Thẩm mỹ viện Hoàng Tuấn đã thành công tốt đẹp, đánh dấu một bước khởi đầu hợp tác toàn diện, bền vững giữa 2 đơn vị.

BỆNH VIỆN HÒE NHAI là Bệnh viện công lập trực thuộc Sở Y tế Hà Nội. Trong những năm vừa qua, Bệnh viện không ngừng đẩy mạnh công tác chuyên môn và chất lượng dịch vụ. Đặc biệt trong năm 2017, Bệnh viện đã được có bước phát triển đột phá. Bệnh viện đã đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, trang thiết bị hiện đại – đồng bộ. Bệnh viện đã thu hút được nhiều chuyên gia đầu ngành và các Bác sĩ giỏi trong lĩnh vực Tim mạch, Cấp cứu, Hồi sức, Hỗ trợ sinh sản và Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ về trực tiếp khám chữa bệnh tại Bệnh viện. Với tiêu chí “Người bệnh là ân nhân”, Bệnh viện cam kết cung cấp dịch vụ Y tế chất lượng 4 sao với giá dịch vụ ở mức 3 sao.

THẨM MỸ VIỆN HOÀNG TUẤN là tổ hợp thẩm mỹ 5 sao được thành lập từ năm 2012. Thẩm mỹ viện Hoàng Tuấn có đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tận tâm với khách hàng. Thẩm mỹ viện được đầu tư các trang thiết bị trong chuyên ngành thẩm mỹ hiện đại và an toàn nhất. Với trình độ chuyên môn và chất lương dịch vụ 5 sao, Thẩm mỹ viện Hoàng Tuấn là một trong những cơ sở được khách hàng tín nhiệm nhất hiện nay.

 

Bốn giờ phẫu thuật cho bé trai 5,5 tháng tuổi mắc bệnh tim hiếm gặp

https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/bon-gio-phau-thuat-cho-be-trai-5-5-thang-tuoi-mac-benh-tim-hiem-gap-3677839.html

Tim bị đồng dạng phải nên ca phẫu thuật tim của bé Minh Khang có độ khó cao, một sai sót nhỏ có thể cướp sinh mạng.

Ca mổ thực hiện vào giữa tháng 11. Bác sĩ Nguyễn Minh Trí Viên - trưởng Khoa Ngoại Bệnh viện Tim TP HCM cho biết bé Minh Khang là một trong những trường hợp tim bẩm sinh đặc biệt trên thế giới. Bé nhập viện khi mới 1,5 tháng tuổi, tim bị đồng dạng phải (không phân rõ trái phải), teo động mạch phổi và bất thường hồi lưu tĩnh mạch phổi. Không chỉ ở tim, các bộ phận khác cũng không phân cực rõ ràng.

"Trái tim bé nằm ngay chính giữa, gan nằm hai bên và không có lách. Bé không có động mạch phổi, máu đi từ phổi về tim cũng bất thường. Đây là thể phức tạp nhất tôi từng gặp", bác sĩ Viên nói. Với những trường hợp như vậy, bác sĩ thường khuyên gia đình nên chuẩn bị tâm lý bởi tỷ lệ thành công trên thế giới rất thấp, chưa đến 10%. Dù thành công cũng có thể xảy ra biến chứng sau mổ. Sau đó, bé còn phải trải qua từ hai đến ba cuộc đại phẫu nữa.

Tim người bình thường có hai ngăn - tim bên phải và bên trái - như hai động cơ (máy bơm) giúp hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, do Minh Khang chỉ có một động cơ nên các bác sĩ phải thay đổi tuần hoàn cơ thể, đồng thời sửa chữa, thiết kế lại đường ống động mạch để máu có thể lưu thông, dẫn về tim. 

Suốt 4 tiếng đồng hồ, bác sĩ thiết lập hệ thống mới để phù hợp với cơ thể vốn có một máy bơm. Mục đích của phẫu thuật này là hỗ trợ máy bơm đó đủ lực để đi nuôi cơ thể, còn máu lên phổi phải thiết lập hệ thống khác mà không cần bơm, để nó tự chảy. Nối tĩnh mạch chủ ở phía trên vào động mạch phổi để máu đen tự chảy vào phổi và trao đổi oxy.

Do động mạch phổi bé bị hẹp nên phải mở rộng và tái tạo đường ống để dẫn máu tốt hơn. Sau đó nối lại hồi lưu (đường về) của máu đỏ để đổ về tim. Chỉ cần một sai sót nhỏ có thể khiến đường ống bị kẹt, dẫn đến hệ thống đứng lại, gây nguy hiểm cho bệnh nhi.

Sau phẫu thuật 5 ngày, bé Minh Khang bị tràn dịch màng phổi - như tiên lượng biến chứng có thể xảy ra của các bác sĩ. Theo đó, khi nối tĩnh mạch và động mạch phổi, áp lực của tĩnh mạch tăng cao, khiến ống dẫn chất béo bị vỡ.

Hiện tại, bé được nuôi ăn qua đường tĩnh mạch để ống dẫn chất béo được nghỉ ngơi, tự khô và lành, qua đó cũng giúp giảm áp lực cho đường tĩnh mạch nhằm dẫn lưu tốt hơn. Việc điều trị này có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng.

Tnh trạng bé dần ổn định mỗi ngày dù thể lực lẫn trí lực có thể không bằng trẻ khác. Khuôn mặt không còn xanh xao. Đã lộ vẻ nhanh nhẹn hơn trước. Theo bác sĩ Trí Viên, sau 3-6 tuổi, bé Khang sẽ bước vào ca phẫu thuật lần hai. Ca mổ lần 3 sẽ diễn ra khi bé trưởng thành. Trong quá trình ấy, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ, cũng như gia đình bé Khang phải cẩn thận, tránh để trẻ vận động mạnh, ảnh hưởng không tốt cho cơ thể.

Chị Phan Thị Hằng (sinh năm 1990, Hải Phòng) - mẹ bé Khang - tâm sự, khi mới sinh, bé lập tức bị cách ly mẹ vì cơ thể tím tái, hơi thở yếu. Gia đình giấu không cho chị biết bệnh tình của con. Sau ba ngày tuổi được chuyển qua nhiều bệnh viện tim từ địa phương đến trung ương, các bác sĩ trả bé về và nói gia đình chuẩn bị lo hậu sự. "Họ nói con tôi chỉ sống được một tuần, hoặc vài ngày nữa", bà mẹ 27 tuổi với khuôn mặt khắc khổ kể lại.

Sau án tử được báo trước, chị khóc ngất khi lần đầu gặp con. Nhưng không từ bỏ hy vọng. Những ngày sau đó, bé dần hồng hào, chỉ đôi khi tái nhợt. Chưa khỏe hẳn sau ca sinh khó, chị đưa con vào Nam để chữa bệnh, lang thang nhiều nơi rồi tới đến Bệnh viện Tim TP HCM.

Mới đầu, bác sĩ từ chối nhưng Hằng chấp nhận mọi rủi ro để mong đem lại cho con cơ hội sống. Bác sĩ Viên lại dao động. "Tôi nói rõ với gia đình rằng cơ hội bé sống sót rất thấp để chuẩn bị tâm lý, tài lực và cả thể lực vì con đường này rất dài. Ngoài việc có thể ra đi bất cứ lúc nào trên bàn đại phẫu, kể cả khi thành công, bé cũng không thể bình thường như bao người. Sau ca mổ đầu tiên, bé phải trải qua hai lần phẫu thuật nữa. Tuy nhiên, những giọt nước mắt khiến tôi day dứt và tự hỏi sao mình không thắp cho họ ngọn lửa hy vọng?", ông kể.

Nhờ sự tài trợ của Pfizer - tập đoàn về dược phẩm và chế phẩm sinh học từ New York, Mỹ - có trụ sở tại Việt Nam, bé Minh Khang được xác định thời gian phẫu thuật tim. Do cơ thể bé không đảm bảo, còn quá nhỏ để chịu đau đớn, các bác sĩ cùng gia đình bé phải theo dõi sát sao, tẩm bổ để bé có thể lên bàn mổ ở 5,5 tháng tuổi. "May mắn thay bé không phải thở oxy cho đến ngày mổ", bác sĩ nói

Bác sĩ Nguyễn Minh Trí Viên thực hiện 700 ca mổ tim mỗi năm, trung bình mỗi ngày hai ca, đa phần là trường hợp phức tạp. Suốt 25 năm theo nghề y, ông từng cứu sống hàng chục nghìn bệnh nhân bị tim bẩm sinh. Trong hơn 17.500 ca ấy, bé Minh Khang là trường hợp khó nhất ông từng gặp.

Đây là một trong 4 ca phẫu thuật thực hiện tại Viện Tim Việt Nam cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn mắc bệnh tim mạch do Pfizer tài trợ.

Pfizer cũng vừa trao 10 suất học bổng cho sinh viên xuất sắc tại Trường Đại Học Y Hà Nội và Đại Học Y Dược TP HCM. Chương trình học bổng do Pfizer khởi xướng tại Việt Nam từ năm 2006.

Từ năm 2016, Pfizer hỗ trợ tài chính cho Trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch để cung cấp Chương trình đào tạo Y khoa liên tục cho hàng trăm bác sĩ gia đình, không chỉ ở các thành phố lớn, mà còn ở các tỉnh xa thông qua chương trình đào tạo trực tuyến.

 

TP.HCM: 4 phòng khám Trung Quốc bị đề xuất tước giấy phép hoạt động

http://toquoc.vn/y-te/tphcm-4-phong-kham-trung-quoc-bi-de-xuat-tuoc-giay-phep-hoat-dong-266002.html

Theo đó, các phòng khám bị Thanh tra Sở đề xuất tước giấy phép gồm: Elizabeth, Nguyễn Trãi, Dịch vụ Y tế Thế giới, 3/2 vì vi phạm chuyên môn khám chữa bệnh.

Cùng với đó, 4 nơi khác bị yêu cầu tạm dừng hoạt động một số khoa để củng cố. Trong đó, Phòng khám Đa khoa Đại Đông phải ngưng khoa sản; Đa khoa Hoàn Cầu dừng khoa ngoại; còn Đa khoa Thăng Long tạm dừng khoa ngoại, sản. 

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đề xuất các phòng khám công khai niêm yết giá, người bệnh đồng ý, bác sĩ mới tiến hành điều trị. Đồng thời, kiến nghị cơ sở y tế tư nhân phải gửi bảng giá tất cả dịch vụ về Sở xét duyệt và công khai chi tiết giá trên cổng thông tin điện tử của sở cho bệnh nhân biết.  

Đặc biệt, để tránh tình trạng bác sĩ phụ trách chuyên môn kỹ thuật cho phòng khám mượn, thuê bằng, sở cũng yêu cầu những người này phải có mặt điều hành hoạt động chuyên môn. Trường hợp phòng khám không nghiêm túc thực hiện khám chữa bệnh trong phạm vi danh mục kỹ thuật đã được Sở phê duyệt sẽ bị tước giấy phép hoạt động.

 

Tăng huyết áp là nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ

http://www.nhandan.org.vn/suckhoe/item/34901102-tang-huyet-ap-la-nguyen-nhan-chinh-dan-den-dot-quy.html

Ths. Hoàng Thị Phú Bằng, Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tăng huyết áp là nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ. Theo nghiên cứu tại Viện Tim mạch, cứ 10 người có đột quỵ lần đầu thì tám người trong số đó có tăng huyết áp.

Theo GS.TS. Nguyễn Lân Việt, nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia, kết quả điều tra dịch tễ tại Việt Nam (tháng 5-2016) qua 5.454 người trưởng thành trên quần thể 44 triệu dân cho thấy có đến 47,6 % người dân có tăng huyết áp.

Người bệnh được xác định là tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu ≥ 140mmHg và/ hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90mmHg hoặc đang được điều trị thuốc tăng huyết áp. Điều trị tốt tăng huyết áp làm giảm đáng kể các biến cố tim mạch, trong đó giảm đáng kể tỷ lệ tử vong liên quan đột quỵ não. Việc giảm huyết áp với bất kể phương cách nào cũng giúp giảm rõ rệt nguy cơ đột quỵ. Cứ giảm mỗi 2mmHg HATh sẽ giúp giảm thêm 7% tử vong do bệnh mạch vành và quan trọng hơn, nó giúp giảm thêm 10% tử vong do đột quỵ. Mục tiêu của điều trị tăng huyết áp là đưa về huyết áp tối ưu 120/80 mmHg, với con số huyết áp này thì hầu hết phòng ngừa được biến chứng đột quỵ ở hầu như tất cả các trường hợp.

Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay, tỷ lệ khống chế tăng huyết áp đạt mục tiêu vẫn còn rất thấp. Năm 2009, tỷ lệ đó khoảng 36,3%. Đến năm 2015, giảm còn 31,3 %. Trong khi đó, tăng huyết áp là nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ. Đột quỵ là một rối loạn cục bộ lên não (80% là nhồi máu não và 20% là xuất huyết não). Tại Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 70.000 trường hợp đột quỵ. Yếu tố nguy cơ chung cho cả đột quỵ và bệnh tim do xơ vữa là tăng huyết áp chiếm tỷ lệ cao nhất.

Để giảm thiểu nguyên nhân gây ra đột quỵ - là nguyên nhân gây ra con số tử vong số một tại Việt Nam, BS Bằng cho biết cần kiểm soát tốt huyết áp ở người lớn tuổi. Bên cạnh yếu tố do tăng huyết áp, việc hút thuốc lá và một số bệnh lý khác như: tiểu đường, bệnh động mạch cảnh, bệnh động mạch ngoại biên, rung nhĩ, bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm, rối loạn mỡ máu, dinh dưỡng kém, ít vận động và béo phì cũng là căn nguyên dẫn đến đột quỵ.

BS Bằng khuyến cáo, giải pháp ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả nhất là kiểm soát tăng huyết áp đúng, đủ và lâu dài. Điều trị tăng huyết áp cần tuân thủ chặt chẽ theo y lệnh của bác sĩ chuyên khoa, có chỉ định uống thuốc theo đơn cụ thể. Song song với việc tuân thủ điều trị để ngăn ngừa đột quỵ do tăng huyết áp phải lưu ý đến tầm quan trọng của thay đổi lối sống như: giảm cân, giảm muối và mỡ bão hòa, giảm lượng calorie trong chế độ ăn, tập thể dục đều đặn và uống rượu ở mức cho phép, bổ sung đủ can-xi, kali, ma-giê, chất xơ, ngừng hút thuốc lá. Thay đổi lối sống đã được chứng minh có hiệu quả giảm mức huyết áp từ 10-20 mmHg. Những thay đổi này đôi lúc tương đương với một thuốc điều trị hạ áp.

Tại Việt Nam, theo kết quả nghiên cứu trên 754 bệnh nhân đột quỵ ở Bệnh viện Đà Nẵng cho thấy: 95% bệnh nhân bị đột quỵ có kèm tăng huyết áp. Trong số đó 48,5% bệnh nhân đột quỵ do xuất huyết và 51% bệnh nhân trong số này đã tử vong sau 28 ngày điều trị; 43,5% bệnh nhân đột quỵ do thiếu máu và 20% đã tử vong sau 28 ngày điều trị. Tỷ lệ người bị đột quỵ hơn 53 tuổi chiếm 76%. Có thể nói phần lớn bệnh nhân đột quỵ là người cao tuổi và hầu hết có tăng huyết áp. Chỉ có 8% trong số họ là không xác định được nguyên nhân.

 

Hành trình em bé Mỹ đầu tiên chào đời từ tử cung cấy ghép

http://dantri.com.vn/suc-khoe/hanh-trinh-em-be-my-dau-tien-chao-doi-tu-tu-cung-cay-ghep-20171204182731856.htm

Lần đầu tiên tại Mỹ, một phụ nữ bẩm sinh không có tử cung đã sinh con. Ca sinh nở lịch sử này diễn ra tại Trung tâm Y tế Đại học Baylor ở Dallas.

Ca sinh diễn ra tại Baylor – là ca sinh đầu tiên trong thử nghiệm lâm sàng ghép tử cung đang được tiến hành tại bệnh viện này. Những phụ nữ tham gia thử nghiệm đều bị vô sinh tuyệt đối do tử cung (AUI), nghĩa là tử cung của họ không hoạt động hoặc không có. Hầu hết phụ nữ trong thử nghiệm đều bị một tình trạng bệnh gọi là hội chứng Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser (MRKH) - và sẽ không bao giờ có thể có thai hoặc sinh con. Quy trình này cũng có thể được áp dụng cho những phụ nữ bị các vấn đề khác, chẳng hạn như một số loại ung thư nhất định.

Ca sinh được mổ lấy thai có chuẩn bị, và hầu hết các thành viên của nhóm thử nghiệm, thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau, đã có mặt. Em bé chào đời khỏe mạnh và khóc to. BS sản phụ hoa Robert T. Gunby Jr., người đỡ đẻ cho ca sinh này, nói: "Tôi đã đỡ rất nhiều trẻ sơ sinh, nhưng đây là đứa trẻ rất đặc biệt. Khi tôi bắt đầu sự nghiệp của mình, chúng tôi thậm chí còn chưa có siêu âm. Còn bây giờ chúng tôi có thể đưa tử cung của người này vào người khác và nhận được một em bé. "

Món quà của người hiến tặng

Taylor Siler, 36 tuổi, một y tá có chứng chỉ hành nghề ở khu vực Dallas, đã hiến tử cung cho người phụ nữ vừa mới sinh con. Siler không phải lúc nào cũng chắc chắn rằng mình muốn có con, nhưng cô nói rằng quyết định mang thai là một trong những quyết định tốt nhất của mình. "Khi họ đặt đứa bé vào trong vòng tay của bạn," Siler nói. "Cuộc sống của bạn thay đổi mãi mãi."

Siler, người mẹ của hai bé trai tuổi từ 6 và 4, đã đọc được đoạn tin về chương trình ghép tử cung của Baylor. Cô và chồng đã quyết định sẽ không sinh thêm nữa, và cô muốn tặng cho người khác khả năng làm mẹ. "Tôi có những người thân từng rất vất vả để có con, và điều đấy thật không công bằng", Siler nói. "Tôi chỉ nghĩ rằng nếu chúng ta có thể mang đến sự lựa chọn này cho nhiều người hơn, thì đó là điều tuyệt vời."

Siler đã được kiểm tra kỹ lưỡng về sức khoẻ thể chất và tinh thần trước khi được phép tham gia thử nghiệm. Việc tham gia đòi hỏi cô phải trải qua ca mổ với khoảng 12 tuần hồi phục. Bệnh viện Baylor cho biết thường mất khoảng 5 giờ để lấy tử cung ra khỏi người hiến còn sống, và năm giờ nữa để cấy ghép.

Mặc dù không biết người phụ nữ được nhận tử cung của mình, Siler và người nhận đã trao đổi thư từ vào ngày phẫu thuật, và người nhận đã gửi cho Siler một bức thư khác báo cho biết mình đã mang thai. Bệnh viện Baylor đã thông báo cho Siler về ca sinh của người phụ nữ. Siler, vẫn chưa gặp mặt người mẹ, chia sẻ: "Tôi đã khóc khi nghĩ về điều ấy. Ngày nào tôi nghĩ về cô ấy và có lẽ tôi sẽ còn nghĩ đến cô ấy suốt đời."

Tử cung được ghép như thế nào

Các phụ nữ trong thử nghiệm lâm sàng được ghép tử cung từ người cho còn sống hoặc đã chết. Người phụ nữ vừa sinh con được nhận từ cung ghép từ Siler, người được gọi là người cho "tự nguyện" còn sống: một người lạ tự nguyện hiến tử cung cho một phụ nữ không có tử cung. Cho đến nay, Baylor cho biết đã có hơn 70 phụ nữ bày tỏ sự quan tâm đến việc hiến tử cung.

Baylor sẽ hoàn thành tổng cộng 10 ca ghép tử cung trong thử nghiệm đầu tiên. Cho đến nay bệnh viện đã hoàn thành 8 ca. Ít nhất có 3 trường hợp thất bại. Bệnh viện đã xác nhận rằng có một phụ nữ khác trong thử nghiệm đang mang thai, sử dụng tử cung lấy từ người sống.

Chương trình cấy ghép tử cung của Baylor là một trong số ít thử nghiệm được tiến hành tại Mỹ trong những năm gần đây và là trường hợp đầu tiên sử dụng cả những người hiến tạng còn sống và đã chết. Một số ca ghép tử cung thành công từ những người hiến tạng còn sống đã được thực hiện ở Thụyn Điển - một nhóm nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Sahlgrenska ở Gothenburg đã đi tiên phong trong thử nghiệm ghép tử cung đầu tiên, kết quả là đã có 8 ca sinh con. Ca sinh đầu tiên này tại Baylor là trường hợp đầu tiên nối tiếp thành công đó.

BS. Johannesson là thành viên của nhóm ghép tử cung ban đầu và sau đó đã chuyển đến Texas để làm việc cho chương trình Baylor, chia sẻ "Chúng tôi rất tự hào về ca sinh đầu tiên ở Thụy Điển," bà nói. "Nhưng ca sinh mới đây sẽ khiến cho lĩnh vực này phát triển, bởi vì đây là lần đầu tiên nó được nhân rộng ở một nơi khác. Bước tiến này có tầm quan trọng không kém".

Những người nhận trong thử nghiệm lâm sàng có độ tuổi từ 20 đến 35 tuổi, và người cho phải từ 30 đến 60 tuổi. "Khi bạn hiến thận, bạn sẽ giúp người khác sống lâu hơn và không phải chạy thận nhân tạo ", BS. Testa. "Đối với những phụ nữ này, họ đang trao tặng một trải nghiệm."

Hầu hết phụ nữ trong thử nghiệm đã chuyển đến khu vực Dallas để thực hiện ca mổ cũng như thăm khám và xét nghiệm theo dõi. Sau khi ghép tử cung, họ sẽ đợi phục hồi và có kinh, thường là khoảng bốn tuần sau khi ghép. Những phụ nữ ghép thành công có thể thử thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). (Những phụ nữ trong thử nghiệm có buồng trứng hoạt động không gắn liền với tử cung, đó là cần phải IVF để có thai).

Ghép tử cung rất tốn kém, với một số ước tính chi phí lên tới 500.000 đô la. Giống như các phương pháp điều trị vô sinh khác, rất hiếm công ty bảo hiểm chi trả cho thủ thuật này, mà phần lớn được xem là tùy chọn. Baylor chi trả toàn bộ chi phí cho 10 ca ghép đầu tiên trong thử nghiệm lâm sàng, nhưng đội ngũ y tế hiện đang tìm kiếm nguồn tài chính - chủ yếu thông qua các khoản tài trợ từ các tổ chức và các nhà tài trợ tư nhân - để tiếp tục. Nhóm nghiên cứu nói rằng cần phải thực hiện thêm nhiều ca ghép nữa trước khi có qui trình chuẩn. BS. Testa nói: "Thực tế là nhiều phụ nữ rất khó có đủ tiền cho phẫu thuật này”.

Hy vọng mới

Năm ngoái, khi Baylor bắt đầu thử nghiệm, Bs. Testa cho biết nghiên cứu sẽ không được coi là thành công trừ khi có bệnh nhân sinh con sau khi ghép. Nếu so với các ca ghép tạng mà các bác sĩ thường xuyên thực hiện, như gan hoặc thận, bác sĩ sẽ biết ngay trong vài phút liệu cơ quan này hoạt động hay không, do đó thời gian chờ đợi trong quá trình mang thai sau khi ghép tử cung có thể rất “căng thẳng”.

Testa tâm sự: "Tôi đã rất lo lắng khi vợ tôi mang thai, và lần này còn hồi hộp hơn, giống như chính tôi mang thai vậy”.

Vì thủ thuật đòi hỏi một người khỏe mạnh phải trải qua nhiều ca mổ và sử dụng thuốc mạnh, phụ nữ trong thử nghiệm thường nói rằng họ nhận được ý kiến ​​từ mọi người hỏi tại sao họ không chọn cách nhờ người mang thai hộ hoặc nhận con nuôi. Johannesson nói: "Rất nhiều người đánh giá thấp tác động của vô sinh đến hạnh phúc của một người. Nó có thể có tác động rất sâu sắc".

Baylor cho biết họ không xem việc ghép tử cung là cách thay thế cho các phương pháp khác như nhận con nuôi hoặc mang thai hộ, nhưng đó là một lựa chọn khác cho người phụ nữ và bạn đời của họ.

Baylor sẽ tiếp tục theo dõi sức khoẻ của em bé như là một phần của nghiên cứu. Mục đích là để ca sinh này đánh dấu sự khởi đầu của một lĩnh vực nghiên cứu điều trị vô sinh mới, chứ không phải là một ngoại lệ.

Kristin Posey Wallis, một y tá ghép tử cung tại Baylor cho biết: "Đối với những thiếu nữ hiện đang có chẩn đoán vô sinh, không phải đã hết hi vọng. Đây chính là một nguồn hi vọng mới".

    

Hơn 700.000 trẻ em Philippines bị tiêm văcxin 'nguy hiểm'

https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/hon-700-000-tre-em-philippines-bi-tiem-vacxin-nguy-hiem-3679268.html

Văcxin phòng sốt xuất huyết Dengvaxia có thể khiến các triệu chứng trở nặng và đặt hơn 730.000 em nhỏ Philippines vào nguy hiểm. 

Philippines đang chuẩn bị "kịch bản tồi tệ nhất" sau khi hàng trăm nghìn trẻ em nước này được tiêm văcxin Dengvaxia do tập đoàn Sanofi Pasteur (Pháp) sản xuất , Independent đưa tin. Là loại văcxin phòng sốt xuất huyết đầu tiên được cấp phép, Dengvaxia hiệu quả trong việc bảo vệ người từng mắc bệnh nhưng lại có nguy cơ trầm trọng hóa triệu chứng ở những cá nhân chưa từng nhiễm virus. 

Từ năm 2016 đến nay, hơn 733.000 học sinh Philippines từ 9 tuổi trở lên đã được tiêm ít nhất một liều Dengvaxia. Trước thông tin văcxin gây nguy hiểm, chính phủ nước này ra lệnh đình chỉ chương trình tiêm phòng sốt xuất huyết tại trường học đồng thời tập trung theo dõi tình trạng sức khỏe các em nhỏ. Hiện chưa học sinh nào bị sốt xuất huyết sau khi tiêm Dengvaxia song Sanofi cảnh báo một số trường hợp năm năm mới phát bệnh. 

Đại diện Sanofi cho biết đang làm việc với các cơ quan y tế để đảm bảo cả bác sĩ lẫn bệnh nhân đều cập nhật và hiểu rõ phát hiện mới liên quan đến Dengvaxia. Công ty này cũng thừa nhận thiệt hại 88 triệu bảng do vụ việc tại Philippines. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm thế giới có 390 triệu bệnh nhân sốt xuất huyết, trong đó 500.000 người cần điều trị tại bệnh viện và 12.500 ca tử vong. 

    

Philippines dừng tiêm vắcxin chống sốt xuất huyết Dengvaxia

http://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/philippines-dung-tiem-vacxin-chong-sot-xuat-huyet-dengvaxia-a211738.html

Bộ Y tế Philippines buộc phải tạm ngưng chương trình tiêm ngừa vắc xin sốt xuất huyết Dengvaxia sau khi có thông tin thuốc có thể gây thêm nhiều triệu chứng trầm trọng đối với những người chưa từng nhiễm căn bệnh này.

Dengvaxia là vắc xin sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê chuẩn hồi tháng 4/2016.

Philippines là quốc gia đầu tiên sử dụng đại trà Dengvaxia, với hơn 733.000 trẻ em đã được tiêm.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Philippines buộc phải tạm ngưng chương trình tiêm ngừa sau khi Sanofi công bố nghiên cứu mới cho thấy lô vắcxin Dengvaxia đầu tiên trên thế giới do hãng này sản xuất "chỉ có lợi đối với những trường hợp từng mắc bệnh", song "có thể gây thêm nhiều triệu chứng trầm trọng đối với những người chưa từng nhiễm căn bệnh này".

Điều này cho thấy, Philippines đang phải chuẩn bị "kịch bản tồi tệ nhất" sau khi hàng trăm nghìn trẻ em nước này được tiêm văcxin Dengvaxia do tập đoàn Sanofi Pasteur (Pháp) sản xuất.

Đại diện Sanofi cho biết đang làm việc với các cơ quan y tế để đảm bảo cả bác sĩ lẫn bệnh nhân đều cập nhật và hiểu rõ phát hiện mới liên quan đến Dengvaxia. Công ty này cũng thừa nhận thiệt hại 88 triệu bảng do vụ việc tại Philippines.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm thế giới có 390 triệu bệnh nhân sốt xuất huyết, trong đó 500.000 người cần điều trị tại bệnh viện và 12.500 ca tử vong.

Nhóm cố vấn về tiêm vắc xin SAGE của WHO sẽ họp trong vòng 2 tuần để quyết định xem có nên tiếp tục dừng chương trình tiêm vắc xin Dengvaxia hay không.

Hiện nay, WHO đề xuất Dengvaxia chỉ được áp dụng cho những đối tượng mắc sốt xuất huyết trước khi tiêm.

 

Ngừng tiêm vaccine sốt xuất huyết vì sợ bệnh nặng hơn

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/ngung-tiem-vaccine-sot-xuat-huyet-vi-so-benh-nang-hon-743114.html

Chính phủ Philippines đã đình chỉ sử dụng vaccine sốt xuất huyết Dengvaxia sau khi nhà sản xuất cảnh báo nó có thể khiến bệnh nặng hơn, nhất là trên trẻ em.

Được biết Philippines là nước đầu tiên sử dụng vaccine Dengvaxia từ tập đoàn sản xuất thuốc của Pháp Sanofi từ năm 2006. Tập đoàn này đã thừa nhận vaccine "đang bị chỉ trích" và chính phủ Philippines đã hủy bỏ chương trình tiêm vaccine vào ngày 1-12, AFP đưa tin.

Theo Sanofi, vaccine này có khả năng gây kích ứng trầm trọng hơn ở những người trước đó chưa từng bị nhiễm sốt xuất huyết, nhất là trẻ em khiến một dạng bệnh sốt xuất huyết nặng hơn sẽ được hình thành.

Đáng chú ý, những ca bệnh nặng rõ rệt sẽ không thể hiện ngay cho đến khoảng năm năm sau khi tiêm. Phát ngôn viên của Bộ Y tế Philippines Eric Tayag cho biết nước này đang "chuẩn bị cho tình huống tồi tệ nhất".

Chính phủ Philippines đã cẩn trọng chỉ thực hiện chương trình tiêm vaccine trong những khu vực có dịch sốt xuất huyết lây lan rộng với trẻ em hơn tám tuổi. Hiện tại, các trẻ này đang được theo dõi các phản ứng phụ sau khi tiêm.

Một nghiên cứu vừa cho biết vaccine Dengvaxia có khả năng chống bệnh cho những người đã từng bị bệnh trước. Tuy nhiên, với những người chưa từng bị bệnh, số liệu cho thấy về lâu dài, có những trường hợp bị bệnh nặng trầm trọng hơn sau khi tiêm vaccine.

Chính phủ Philippines cũng cho biết thêm trong số 211.000 ca bệnh sốt xuất huyết vào năm ngoái, có hơn 1.000 người đã tử vong.

 

Miếng dán sửa chữa tổn thương do cơn đau tim

http://dantri.com.vn/suc-khoe/mieng-dan-sua-chua-ton-thuong-do-con-dau-tim-20171204202531048.htm

Các kỹ sư y sinh học tại Đại học Duke đã phát triển một loại "miếng dán tim" để che phủ và sửa chữa mô tim bị tổn thương do đau tim.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications, đã mô tả chi tiết cách mà miếng dán mới này sửa chữa cơ tim chết.

"Hiện nay, hầu như tất cả các phương pháp điều trị đều nhằm vào việc giảm các triệu chứng do tổn thương đã xảy ra ở tim, nhưng chưa có cách nào có thể thay thế được cơ tim đã bị mất, bởi vì cơ tim khi đã chết sẽ không thể tự tái tạo lại được", Ilya Shadrin, khoa Công nghệ Pratt, Đại học Duke, nói. "Đây là một cách để chúng ta có thể thay thế cơ tim đã mất bằng mô chế tạo ngoài cơ thể."

Sau khi bị đau tim, những phần bị tổn thương của mô tim chết và không tái tạo. Thay vào đó, tim phát triển mô sẹo không thể truyền tín hiệu điện cần thiết để tim đập bình thường như tim khỏe mạnh. Khi có mô sẹo ở tim, bệnh nhân thường bị suy tim và các biến chứng chết người khác. Hơn 12 triệu người trên thế giới gặp phải những tác dụng phụ này.

Theo lý thuyết, miếng dán sẽ che phủ cơ bị chết và tạo thành cầu nối để tín hiệu điện truyền qua trong một khoảng thời gian dài. Nó cũng giải phóng ra các enzym giúp thúc đẩy quá trình phục hồi của những vùng tim bị tổn thương nhưng không bị chết sau cơn đau tim.

Miếng dán có cấu tạo từ các tế bào gốc người lấy từ phôi và những tế bào khác đã được chuyển thành tế bào gốc đa năng - có thể trở thành bất kỳ tế bào nào từ bất kỳ phần nào của cơ thể. Những tế bào gốc này sẽ phát triển thành các tế bào cơ tim, chịu trách nhiệm cho sự co cơ khiến tim đập; nguyên bào sợi, bộ khung của mô tim; tế bào nội mô và tế bào cơ trơn, những tế bào tạo ra mạch máu. Tất cả các tế bào được đưa vào những điểm cụ thể trên chất nền giống như thạch để “mọc” thành miếng dán có chức năng.

Shadrin cho biết: "Hóa ra việc lắc và rải các mẫu để cải thiện việc cung cấp chất dinh dưỡng là rất quan trọng. Chúng tôi đạt được kết quả tốt hơn từ ba đến năm lần khi rung lắc môi trường nuôi cấy so với mẫu tĩnh ".

Các miếng dán hiện có kích thước phù hợp để thử nghiệm trên chuột, miếng dán có kích thước cho người sẽ cần một phiên bản lớn hơn, dày hơn và được tưới máu đầy đủ.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24


Hôm nayHôm nay : 1304

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 42094

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5929788

Quảng cáo