Điểm báo điện tử ngày 05/9/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

10:28 ICT Thứ hai, 18/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 05/9/2017

Thứ ba - 05/09/2017 16:01
“Cuộc chiến giữa nhân loại và muỗi vằn được xếp hàng đầu trên toàn cầu hiện nay”; Dùng keo sinh học điều trị suy giãn tĩnh mạch; Hà Nội: Ba ngày nghỉ lễ, khám cấp cứu trên 600 ca tai nạn; Tập trung xử lý các ổ dịch, tăng cường phòng, chống sốt xuất huyết ở huyện Tĩnh Gia; Phát triển bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên bền vững; Đồng hành trong chăm sóc sức khỏe thế hệ trẻ; ...
“Cuộc chiến giữa nhân loại và muỗi vằn được xếp hàng đầu trên toàn cầu hiện nay”

https://laodong.vn/lao-dong-cuoi-tuan/cuoc-chien-giua-nhan-loai-va-muoi-van-duoc-xep-hang-dau-tren-toan-cau-hien-nay-562360.ldo

Chững lại trong 3 tuần qua, dịch sốt xuất huyết (SXH) hiện lại đang đứng trước nguy cơ gia tăng trở lại, khi mùa mưa đang bước vào giai đoạn đỉnh điểm. PGS.TS Phan Trọng Lân cùng “Buffet cuối tuần” nhìn lại chặng đường “quyết đấu” với SXH vừa qua và những mối lo thường trực về dịch bệnh gây phiền toái này.

“Hơn 40% dân số toàn cầu có nguy cơ mắc bệnh SXH”

Dịch SXH năm nay ở ta bị cho là đến sớm hơn, kéo dài hơn, tốc độ bùng phát khó kiểm soát hơn... Xét trong tương quan chung với các nước cùng mối lo, thì tình hình tại Việt Nam hiện đang ở mức nào, thưa ông?

- Sự gia tăng ca mắc SXH xảy ra khi có sự thay đổi của 4 yếu tố (tác nhân gây bệnh, véc tơ truyền, khối cảm thụ và biện pháp phòng chống) theo hướng bất lợi. Trong khi đó, với tình hình bệnh SXH hiện tại, ở khu vực ghi nhận có sự chuyển đổi chủng huyết thanh mới, thì số người chưa có miễn dịch với chủng huyết thanh này tăng lên, nên số mắc, cũng như nguy cơ dịch sẽ gia tăng.

Mặt khác, mùa mưa lại đến sớm hơn mọi năm, khi cộng đồng còn chủ quan chưa kịp dọn dẹp ổ chứa lăng quăng. Trứng muỗi lại có sức chịu hạn cao, có thể tồn tại qua mùa khô, chờ mưa xuống là nở. Mỗi con muỗi cái có thể đẻ 4-5 lần; mỗi lần 100-200 trứng ở rất nhiều dụng cụ chứa nước trong cùng một lần. Do vậy, mật độ muỗi càng cao hơn bình thường, ngay từ đầu năm. Chưa kể đến việc kết hợp với quá trình phát triển đô thị hóa và giao lưu đi lại cao làm thay đổi quần thể miễn dịch...

Sự gia tăng này vẫn nằm trong xu hướng chung của thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, số mắc SXH trong 50 năm qua đã gia tăng gấp 30 lần và lan rộng ở 128 quốc gia trên thế giới với 3,9 tỉ người (hơn 40% dân số toàn cầu) có nguy cơ mắc bệnh. Hàng năm, có 390 triệu người nhiễm bệnh, 96 triệu trường hợp có triệu chứng. Theo thống kê trên thế giới, SXH năm nay cao hơn năm trước. Cứ mỗi 10 năm, số mắc SXH lại gia tăng gấp đôi. Và Việt Nam không là ngoại lệ.

Sau một loạt biện pháp phòng chống, hiện tình hình đã được kiểm soát đến đâu, thưa PGS?

- Tình hình bệnh SXH tại khu vực phía Nam đang chững lại trong 3 tuần qua. Kết quả đó là nhờ vào sự can thiệp quyết liệt của chính quyền các cấp, y tế địa phương và đặc biệt là người dân. Mùa mưa hiện sắp đến giai đoạn đỉnh điểm và số ca mắc SXH đang dừng lại ở mức cao. Vì vậy, nguy cơ SXH sẽ gia tăng trở lại là hoàn toàn có thể xảy ra. Các biện pháp phòng chống SXH vì thế cần thường xuyên hơn, quyết liệt hơn, đồng bộ hơn và kiên trì hơn nữa.

Hàng chục tỉ đồng đã được chi cho hoạt động phòng chống SXH hàng năm. Con số đó theo ông liệu có “khiêm tốn”, hay là một cái giá quá đắt mà chúng ta đang phải trả cho việc chưa kiểm soát được dịch bệnh?

- Để phòng, chống sốt xuất huyết, đòi hỏi sự tham gia của toàn xã hội, gắn liền với văn hóa, phát triển kinh tế, xã hội. Làm tốt vấn đề quy hoạch đô thị, cung cấp nước phù hợp (hạn chế dụng cụ chứa nước), xử lý phế thải; song song với việc người dân thường xuyên, kiên trì hàng tuần kiểm tra, phát hiện và loại trừ nơi tồn tại của loăng quăng bọ gậy, phát triển..., sẽ bớt phải căng mình để chống dịch. Chỉ riêng kinh phí cho y tế trong việc giám sát, mạng lưới cộng tác viên ở những nơi nguy cơ cao, số kinh phí trên vẫn còn khiêm tốn.

Đồng thời, kinh phí cần được cấp ngay từ đầu năm để các công tác phòng chống SXH được triển khai nhanh, chủ động và mang lại hiệu quả cao. Cùng một số tiền, nếu đầu tư sớm để phòng ngừa chủ động, sớm và liên tục từ đầu năm sẽ giúp phát hiện sớm các dấu hiệu cảnh báo dịch, làm chậm tốc độ lây lan dịch bệnh, góp phần giảm mắc, giảm quá tải cho bệnh viện, giảm số ca tử vong SXH và đặc biệt là giảm thiểu chi phí xã hội do dịch bệnh SXH gây ra...

“Đến hẹn lại lên” nên dễ lơ là, chủ quan

Việt Nam từng đẩy lùi đại dịch SARS chỉ trong vòng 45 ngày, nhưng dịch SXH ở VN cho đến nay vẫn là một vấn nạn thường niên. Cái khó hơn ở đây là gì, thưa ông?

- Bệnh lây qua đường hô hấp dễ kiểm soát hơn so với bệnh lây qua véc tơ. Vì véc tơ là trung gian truyền bệnh di động nên càng khó khăn trong kiểm soát. Điểm thuận lợi nữa của dịch SARS là dịch bệnh mới nổi, có tỉ lệ tử vong cao nên dễ dàng lôi kéo mọi người, kể cả chính quyền và cộng đồng tập trung mọi nguồn lực, đầu tư đầy đủ về nhân lực, vật lực, tài lực, quyết tâm khống chế dịch bệnh. Những tập trung đầu tư này chỉ cần diễn ra trong thời gian ngắn.

Trong khi đó, SXH là dịch bệnh lưu hành từ trước đến nay nên dễ gây ra sự lơ là, chủ quan. Kiểm soát véc tơ truyền bệnh đã khó, các cấp chính quyền lại thường chỉ tập trung đầu tư vào một khoảng thời gian ngắn trong năm, bằng việc tổ chức các chiến dịch diệt lăng quăng hoặc khi dịch bệnh SXH ở đỉnh cao; chứ khó đầu tư liên tục nhiều tháng, nhiều năm vào hoạt động phòng chống SXH.

Chủ quan, lơ là, không huy động nguồn lực đủ, hoặc đầu tư không toàn diện, thiếu ổn định sẽ bỏ lỡ việc phòng ngừa chủ động. Do đó, để kiểm soát tốt và hiệu quả bệnh SXH, chúng ta cần thực hiện kiên trì, liên tục ngay từ đầu năm và nhiều năm mới có thể hạ nhiệt được dịch.

Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, đến nay đã có 128 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới có dịch. VN từng khiến một số nước (trong số 25 nước có dịch) cử người sang học cách khống chế dịch SARS, vậy ngược lại, liệu VN có thể học hỏi gì từ các nước đã ít nhiều khống chế được dịch SXH?

- Bệnh SXH chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Phòng chống SXH là biện pháp tổng thể, kể cả khi nghiên cứu vắc xin ngừa bệnh SXH thành công thì để kiểm soát triệt để bệnh SXH vẫn rất cần sự ý thức, trách nhiệm của mỗi hộ dân, vai trò chỉ đạo của chính quyền cơ sở và nỗ lực của ngành Y tế trong kiểm soát sớm, hiệu quả các ổ dịch SXH, như các khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

Về lâu dài, Tổ chức Y tế Thế giới đề xuất 5 chiến lược trọng tâm bao gồm: Nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh SXHD; giám sát kết hợp (Dịch tễ - Vi rút - Côn trùng) và đáp ứng chống dịch (xử lý ổ dịch và dập dịch); kiểm soát véc tơ bền vững bằng cách diệt lăng quăng/bọ gậy là chính; đẩy mạnh nghiên cứu vắc xin phòng ngừa bệnh SXH...

Gần đây, thế giới cũng đã ghi nhận những thành công của Singapore và Cuba trong việc kiểm soát bệnh SXH. Dấu ấn chung đậm nét giữa 2 quốc gia này chính là việc có một chiến lược kiểm soát ổ chứa lăng quăng dài hạn, xuyên suốt và bền vững với nguồn lực đầu tư tốt, ổn định và sự tham gia quyết liệt của các đơn vị ngoài ngành Y tế từ trung ương đến tận khu phố/làng xóm.

Dù vậy, cuộc chiến giữa nhân loại và muỗi vằn - thủ phạm gây ra cái chết cho nhân loại được xếp hàng đầu trên toàn cầu hiện nay, theo thống kê của WHO.

Nhiều chuyên gia đã lên tiếng ủng hộ việc công bố dịch, khi đã đủ điều kiện. Thế nhưng, động thái đó lại được cho là sẽ gây ảnh hưởng, thất thu cho ngành du lịch nước nhà. Cách nào để dung hòa giữa trách nhiệm của ngành Y và lợi ích kinh tế của ngành du lịch?

- Khi một sự kiện y tế công cộng nói chung, các bệnh dịch nói riêng có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng như số mắc/chết tăng bất thường, lây lan nhanh, thất bại trong điều trị, xảy ra nhiều ở nhóm nguy cơ, có các yếu tố gây trở ngại hay trì hoãn thực hiện các biện pháp y tế (thiên tai, thời tiết không thuận lợi, nhiều ổ dịch bệnh), sự kiện xảy ra ở nơi mật độ dân cư đông; vượt quá khả năng của y tế cần hỗ trợ bên ngoài như huy động nguồn lực toàn xã hội cho công việc kiểm soát dịch;

Cần có chỉ đạo và phối hợp đồng bộ của chính quyền các sở/ban/ngành chặt chẽ và thông tin rộng rãi, thống nhất tới cộng đồng. Khi xảy ra dịch bệnh, các nước trên thế giới có thể có tên gọi khác nhau về thông báo dịch bệnh, hay công bố dịch, thường gồm 5 nội dung: Tên bệnh dịch; Thời gian, địa điểm và quy mô xảy ra dịch; Nguyên nhân, đường lây truyền, tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch;

Các biện pháp phòng, chống dịch; Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện việc tiếp nhận, điều trị người mắc bệnh truyền nhiễm. Các nội dung này phải được thông báo kịp thời cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để triển khai các biện pháp chống dịch.

Thời gian qua, các phương tiện truyền thông đại chúng đã có nhiều nỗ lực đưa tin khách quan và kịp thời tình hình dịch bệnh và đáp ứng của ngành Y tế cho cộng đồng, từ đó giúp nâng cảnh giác của người dân trước tình hình dịch bệnh SXH nói riêng và bệnh truyền nhiễm nói chung. Đó là sự minh bạch và công khai thông tin dịch bệnh của ngành Y tế cho người dân và xã hội. Xin cảm ơn ông.

 

Hà Nội: Ba ngày nghỉ lễ, khám cấp cứu trên 600 ca tai nạn

http://bnews.vn/ha-noi-ba-ngay-nghi-le-kham-cap-cuu-tren-600-ca-tai-nan/55931.html

Tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong ba ngày nghỉ lễ, các bệnh viện của thành phố đã tiếp nhận tổng cộng 35.173 bệnh nhân, trong đó có 5.442 bệnh nhân khám cấp cứu.

Các bệnh viện của Hà Nội đã tiếp nhận khám cấp cứu 311 bệnh nhân tai nạn giao thông (bình quân mỗi ngày trên 100 ca), 317 ca tai nạn sinh hoạt, 50 ca tai nạn lao động, 61 ca tai nạn do nguyên nhân khác (bao gồm cả nguyên nhân do đánh nhau)…

Để đảm bảo y tế phục vụ nghỉ lễ Quốc khánh năm nay, ngoài việc yêu cầu các bệnh viện trực thuộc duy trì trực đủ 4 cấp theo quy định, Sở Y tế Hà Nội còn tổ chức 41 đội cấp cứu lưu động, gồm 205 người thường trực, trang bị đầy đủ phương tiện để sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có yêu cầu. Riêng Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội đã phân công 18 kíp trực 24/24h. Ba ngày nghỉ lễ, Trung tâm đã vận chuyển 299 lượt cấp cứu, trong đó có155 lượt vận chuyển bệnh nhân cấp cứu đến bệnh viện…

Cũng theo báo cáo của Sở Y tế, trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm nay, Hà Nội không để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Công tác y tế dự phòng được duy trì, đảm bảo phòng chống dịch bệnh xảy ra trong dịp nghỉ lễ.

Trong ba ngày qua, bộ phận kiểm dịch y tế tại sân bay Nội Bài đã kiểm dịch y tế 237 chuyến bay quốc tế với gần 35.000 hành khách, không phát hiện hành khách nào mắc hoặc nghi mắc các bệnh truyền nhiễm như: Zika, Ebola, Mers CoV, Cúm A (H7N9).

 

Tập trung xử lý các ổ dịch, tăng cường phòng, chống sốt xuất huyết ở huyện Tĩnh Gia

http://www.nhandan.com.vn/suckhoe/item/33982902-tap-trung-xu-ly-cac-o-dich-tang-cuong-phong-chong-sot-xuat-huyet-o-huyen-tinh-gia.html

Ngày 4-9, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) Nguyễn Văn Thiệp cho biết, tại xã Hải Thanh mới phát sinh sáu bệnh nhân bị sốt xuất huyết.

Trung tâm Y tế huyện đã cung ứng 10 lít hóa chất cho trạm y tế xã, cùng lực lượng y tế dự phòng cơ sở triển khai phun hóa chất diệt muỗi chủ động, dập ổ dịch, khoanh vùng bao vây bằng hóa chất trong bán kính 200m ở thôn Thanh Đông và Quang Minh với 286 hộ được bảo vệ bằng hóa chất; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã phát động nhân dân ra quân xử lý thủy vực, làm vệ sinh môi trường. Linh mục, các chức sắc tôn giáo giáo xứ Ba Làng cùng tuyên truyền, vận động đồng bào công giáo chủ động thực thi các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết.

Được biết, tại xã Hải Bình còn rải rác phát sinh bệnh nhân sốt xuất huyết, nâng tổng số bệnh nhân bị sốt xuất huyết trên địa bàn xã lên 59 người.

Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Tĩnh Gia có 159 người bị sốt xuất huyết, trong đó có 65 bệnh nhân tại địa bàn. Cùng với việc thu dung, điều trị bệnh kịp thời cho bệnh nhân, theo dõi tình hình sức khỏe nhân dân, giám sát sốt xuất huyết, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn thực thi các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết, lực lượng y tế ở huyện Tĩnh Gia cùng nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện ra quân làm vệ sinh môi trường, xử lý thủy vực, diệt lăng quăng, bọ gậy nhằm phòng, chống sốt xuất huyết hiệu quả.

 

Phát triển bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên bền vững

http://www.nhandan.com.vn/xahoi/item/33979702-phat-trien-bao-hiem-y-te-hoc-sinh-sinh-vien-ben-vung.html

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân (ngày 3-6-2016), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đặc biệt nhấn mạnh đến công tác BHYT học sinh - sinh viên (HSSV). Thủ tướng cũng yêu cầu Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp chặt chẽ Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch thực hiện BHYT cho HSSV, bảo đảm đến năm 2017 tất cả đối tượng này tham gia BHYT…

Những con số không ngừng tăng

Trong những năm qua, công tác BHYT HSSV luôn được chú trọng và thực hiện hiệu quả với sự phối hợp chặt chẽ của ngành BHXH và ngành giáo dục và đào tạo, y tế, lao động - thương binh và xã hội, cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Nếu như năm học 2006 - 2007, cả nước mới chỉ có 45% HSSV tham gia BHYT, thì đến năm học 2010 - 2011, tỷ lệ HSSV tham gia đã tăng lên gần 70%. Đến năm học 2014 - 2015, con số này là 85%, tương ứng gần 14,82 triệu HSSV có thẻ BHYT. Đáng chú ý, năm học 2015 - 2016 là năm học đầu tiên thực hiện BHYT HSSV theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT (có hiệu lực từ 1-1-2015), mặc dù mức đóng được điều chỉnh tăng từ 3% lên 4,5% mức lương cơ sở; giảm mức chi chăm sóc sức khỏe ban đầu tại y tế trường học (YTTH) từ 12% xuống 7% kèm theo các điều kiện cụ thể về YTTH để được cấp kinh phí, nhưng kết quả đạt được vẫn khả quan khi tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt 90,5%, với khoảng 15,6 triệu HSSV, trong đó số HSSV tham gia tại trường học là 12,8 triệu em; tham gia theo các nhóm đối tượng khác (người nghèo, cận nghèo, hộ gia đình…) hơn 2,8 triệu em.

Đến năm học 2016 - 2017, số HSSV tham gia BHYT tăng khoảng 15,9 triệu HSSV, đạt 92,5%. Với kết quả này, HSSV là một trong những nhóm đối tượng có tỷ lệ tham gia BHYT cao nhất và là đối tượng có tỷ lệ tham gia cao nhất trong nhóm đối tượng được Nhà nước hỗ trợ.

Nhóm HSSV có ưu thế lớn trong hưởng thụ các dịch vụ y tế từ quỹ BHYT. Bên cạnh việc được chi trả khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế; mặc dù hiện Luật BHYT hiện nay chưa quy định chi cho y tế dự phòng, nhưng nhóm HSSV là đối tượng được hưởng gián tiếp các quyền lợi này thông qua công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường. Hiện nay, khoản kinh phí trích lại từ số thu BHYT HSSV là nguồn tài chính chủ yếu đáp ứng phần lớn của hoạt động YTTH (nguồn trích lại từ quỹ BHYT chiếm khoảng 82%, trong khi phần chi từ ngân sách nhà nước cho YTTH chỉ khoảng 18%). Năm học 2005 - 2006, kinh phí phân bổ cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại YTTH chỉ có 75 tỷ đồng, thì đến năm 2015 - 2016, con số này tăng hơn 500 tỷ đồng.

Để phát triển bền vững

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn đến 7,5% số HSSV chưa tham gia BHYT, điều này cũng đặt ra nhiệm vụ nặng nề để phát triển BHYT HSSV năm học 2017 - 2018. Nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế về chính sách BHYT nói chung và BHYT đối với HSSV nói riêng; một số cơ sở giáo dục chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm chỉ đạo triển khai BHYT học sinh tại các nhà trường, chưa quan tâm đúng mức đến công tác YTTH. Nhiều cơ sở giáo dục bậc đại học, cao đẳng, chỉ liệt kê số tiền đóng BHYT HSSV vào các khoản thu đầu năm học mà thiếu đi công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật BHYT cho HSSV.

Thực hiện Quyết định số 1167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 28-6-2016 về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020, trong năm học 2017 - 2018, BHXH Việt Nam phấn đấu đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT. Để đạt mục tiêu này, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết, ngành đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ ngành giáo dục và đào tạo từ T.Ư đến địa phương, giao chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHYT của HSSV đối với từng cơ sở giáo dục; đưa tiêu chí về tỷ lệ tham gia BHYT HSSV là một trong các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và việc chấp hành pháp luật của HSSV, bảo đảm đến hết năm 2017 đạt 100% HSSV tham gia BHYT. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật BHYT bằng nhiều hình thức đến HSSV và các bậc phụ huynh, ý nghĩa nhân văn của việc thực hiện chính sách này. Đây không chỉ là quyền lợi và trách nhiệm công dân của mỗi HSSV mà còn thể hiện ý thức chấp hành pháp luật của những chủ nhân tương lai của đất nước.

Để việc thực hiện chính sách được thuận lợi, BHXH Việt Nam cũng chỉ đạo, tiếp tục thực hiện phương thức thu phí BHYT linh hoạt để giảm nhẹ số tiền đóng góp của phụ huynh học sinh vào đầu năm học, cụ thể: Đối với sinh viên mới nhập học, học sinh chuyển cấp, mới vào lớp 1 thực hiện thu phí BHYT HSSV của những tháng còn lại năm 2017. Đối với HSSV đã thực hiện thu theo năm tài chính thì tiếp tục thực hiện thu vào cuối năm 2017: Cơ sở giáo dục thu tiền đóng phần thuộc trách nhiệm phải đóng của HSSV sáu tháng hoặc một năm một lần nộp vào quỹ BHYT. Chỉ thực hiện thu phí BHYT một lần nếu HSSV có nguyện vọng và tự nguyện đóng.

Đồng thời, đề xuất sửa đổi một số nội dung quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật chưa phù hợp thực tế như: Trẻ em dưới 6 tuổi chuyển sang học sinh lớp 1 mà sinh vào các ngày trong tháng sau ngày 30-9 thì được sử dụng đến hết tháng của tháng đủ 72 tháng tuổi; học sinh lớp 12 được cấp thẻ BHYT đến 30-9 thay vì cấp thẻ đến 31-5 (kết thúc khóa học).

Năm học 2017 - 2018 là năm đầu BHXH Việt Nam thực hiện cấp mã số BHXH định danh duy nhất cho mỗi người tham gia. Mã số này sẽ gắn với quá trình tham gia BHXH, BHYT suốt đời của mỗi người, được cập nhật liên tục, giảm thủ tục khai báo lại thông tin của người tham gia khi cấp thẻ BHYT, bảo đảm quyền lợi ưu đãi của những người tham gia BHYT liên tục 5 năm trở lên. Dự kiến, trong năm học này, tất cả HSSV tham gia BHYT sẽ được cấp thẻ theo mã số mới.

HSSV là đối tượng tham gia BHYT bắt buộc. Trong đó, mức đóng BHYT hằng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở và được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng. Đối với HSSV thuộc hộ gia đình cận nghèo được hỗ trợ tối thiểu 70% mức đóng. Hiện BHXH Việt Nam đã kiến nghị Chính phủ nghiên cứu, xem xét nâng mức hỗ trợ đóng BHYT từ 30% lên 50% cho nhóm đối tượng HSSV.

 

Đồng hành trong chăm sóc sức khỏe thế hệ trẻ

http://www.nhandan.com.vn/xahoi/item/33979602-dong-hanh-trong-cham-soc-suc-khoe-the-he-tre.html

Sức khỏe được xem là vốn quý nhất đối với mỗi người. Vì thế, chăm sóc sức khỏe là mối quan tâm của tất cả mọi người. Riêng với thế hệ trẻ, nhất là các em đang ở độ tuổi đi học, sự quan tâm chăm lo tới sức khỏe không chỉ giúp các em phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ, mà còn góp phần phát triển đội ngũ nhân lực của đất nước trong tương lai.

Để bảo đảm mục tiêu phát triển toàn diện cho thế hệ trẻ nói chung, học sinh, sinh viên (HSSV) nói riêng, trong những năm qua, bên cạnh những định hướng, chính sách cụ thể về đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, Đảng và Nhà nước cũng rất quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe cho HSSV. Một trong những giải pháp được lựa chọn là phát triển bảo hiểm y tế (BHYT) đối với HSSV.

Thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là việc hỗ trợ HSSV một phần kinh phí tham gia, ngành bảo hiểm xã hội (BHXH), giáo dục và đào tạo, y tế và các bộ, ngành hữu quan cũng như các địa phương đã có sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm để thực hiện hiệu quả công tác BHYT HSSV. Nếu như trong năm học 2010-2011, cả nước mới có gần 70% HSSV tham gia BHYT, thì đến năm học 2016- 2017, chúng ta đã tiến sát hơn mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT với tỷ lệ bao phủ đạt khoảng 92,5% (tương ứng khoảng 15,9 triệu HSSV) và HSSV đã trở thành một trong những nhóm đối tượng có tỷ lệ tham gia BHYT cao nhất, góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân.

Từ nguồn quỹ BHYT HSSV được trích lại theo quy định hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, hệ thống y tế trường học đã được củng cố, phát triển và đảm trách khá tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV tại nhà trường; HSSV được khám sức khỏe định kỳ, được quản lý sức khỏe, sơ cấp cứu, xử trí các tai nạn, thương tích vốn hay xảy ra ở lứa tuổi học đường… Bên cạnh đó, mỗi năm cũng đã có hàng triệu lượt HSSV bị ốm đau, tai nạn được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh, trong đó rất nhiều em mắc bệnh nặng, bệnh mãn tính, tai nạn… Không chỉ thể hiện qua những con số có thể đong đếm đó, thông qua việc tham gia BHYT, các em còn có những trải nghiệm thực tế về tính cộng đồng, sự sẻ chia với những người không may mắn bị ốm đau, bệnh tật, tai nạn..., góp phần hình thành nhân cách sống tốt đẹp. Mặc dù những kết quả đạt được là rất lớn và không thể phủ nhận, nhưng thực tế cho thấy công tác BHYT HSSV vẫn còn không ít khó khăn, hạn chế, trong đó hạn chế lớn nhất là đến nay vẫn còn tới hơn 7% số HSSV trong cả nước chưa tham gia chính sách nhân văn này.

Để lấp đầy “khoảng trống” đó, nhiệm vụ quan trọng nhất cần tiếp tục thực hiện là đổi mới và đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, để các thầy, cô giáo đều hiểu rõ trách nhiệm của mình trong công tác tuyên truyền, vận động HSSV tham gia BHYT, góp phần thực hiện tốt mục tiêu giáo dục toàn diện cho thế hệ trẻ. Công tác tuyên truyền cũng cần tập trung để từng phụ huynh cũng như bản thân mỗi em HSSV nhận thức sâu sắc hơn về chính sách BHYT, từ đó tự giác và tích cực tham gia.

Về phía cơ quan thực hiện chính sách, bên cạnh việc tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp với các ngành, các cấp, ngành BHXH cũng cần tích cực cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất trong thực hiện các thủ tục tham gia, bảo đảm quyền lợi cho người có thẻ BHYT, trong đó có HSSV. Phối hợp với ngành y tế trong việc giám sát, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh… Điều đó sẽ giúp các bậc phụ huynh và các em HSSV thấy rõ hơn lợi ích mà BHYT mang lại, từ đó có những chuyển biến tích cực trong nhận thức cũng như thực hiện chính sách nhân văn này.

 

Kẻ thù âm thầm đang giết chết nhiều người trẻ tuổi

http://kienthuc.net.vn/khoe-dep/ke-thu-am-tham-dang-giet-chet-nhieu-nguoi-tre-tuoi-755483.html

Bệnh rối loạn mỡ máu trước đây xảy ra ở người trung niên, cao tuổi. Nhưng hiện nay, bệnh ngày càng trẻ hóa và đe doạ sức khoẻ của nhiều bà mẹ.

Bệnh trẻ hóa

Chị Lê Thị Yến 32 tuổi, Trần Thái Tông, Hà Nội cho biết chị đã có tiền sử mỡ máu. Chị Yến kể năm ngoái thấy người mệt mỏi, chị đi kiểm tra sức khoẻ toàn diện khi xét nghiệm máu bác sĩ chẩn đoán chị bị rối loạn lipit máu. Lúc đầu, chị không tin vào kết quả này vì chị gầy và còn trẻ không thể bị rối loạn mỡ máu được. Tuy nhiên, khi đi kiểm tra lại kết quả vẫn là rối loạn mỡ máu.

Hay như trường hợp của anh Cao Văn Bằng trú tại Thường Tín, Hà Nội nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, sụt cân, chán ăn và có dấu hiệu vàng da. Khi bác sĩ xét nghiệm máu đã giật mình vì máu của anh “vàng” do bị rối loạn lipit nặng quá mà bệnh nhân không biết.

Anh Bằng cho biết từ trước đến nay anh khoẻ mạnh, ăn uống tốt nên chẳng bao giờ đi tới bệnh viện khám bệnh. Khi vào viện rồi, bác sĩ cho biết bị rối loạn mỡ máu anh mới giật mình. Bản thân anh Bằng cũng nghi hoặc vì ít ăn thịt hay các chất béo nhưng không hiểu sao vẫn bị rối loạn mỡ máu.

Trường hợp của bệnh nhân Vũ Thị Nguyện A., 35 tuổi trú Long Biên, Hà Nội bị đột quỵ do rối loạn mỡ máu lâu năm nhưng bệnh nhân không điều trị mà chuyển sang uống thuốc nam đến khi bệnh không đỡ gây tắc mạch máu, đột quỵ bệnh nhân mới vào bệnh viện. Sau 1 tuần nằm viện điều trị không có kết quả bệnh nhân đã tử vong.

Theo Giáo sư Phạm Gia Khải - Nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia, bệnh mỡ máu đang ngày càng báo động và gia tăng ở người trẻ tuổi. Nếu trước kia bệnh chỉ gặp ở người cao tuổi, nay bệnh đã trẻ hoá, người dưới 40 tuổi bị rất nhiều.

Lối sống hiện đại

Theo giáo sư Khải, nguyên nhân là lối sống của người trẻ hiện nay ăn uống, sinh hoạt mất cân đối. Thói quen thức khuya, lười vận động, ăn uống giàu chất béo là nguyên nhân gây ra bệnh mỡ máu.

GS Khải cho biết bệnh mỡ máu có thể xảy ra với bất cứ ai và là bệnh mãn tính không thể điều trị dứt điểm mà chỉ điều trị duy trì để tránh các biến chứng do bệnh mỡ máu gây ra như nguy cơ chính dẫn đến cao huyết áp, nhồi máu cơ tim. Vì vậy, những người có nguy cơ bị rối loạn mỡ máu nên làm xét nghiệm tầm soát bệnh 6 tháng một lần và người bình thường định kỳ một lần mỗi năm.

PGS.TS Lê Bạch Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết rất khó để nhận biết những dấu hiệu đầu tiên khi rối loạn mỡ máu hay dư thừa cholesterol, nhiều người dù thể trạng rất gầy vẫn bị rối loạn mỡ máu.

Theo PGS Mai, nguyên nhân gây ra các bệnh mỡ máu, tích mỡ máu chủ yếu là lối sống, tình trạng béo phì ngày càng gia tăng, người dân coi thường bệnh rối loạn mỡ máu. Đây là bệnh âm thầm đánh lén chúng ta từ từ nếu không thường xuyên kiểm tra cholesteron máu, có thể bị cái chết đột ngột mà không biết.

Hầu hết các bệnh nhân đến viện khám khi có triệu chứng mệt, đau ngực thì ta mới biết đã bị nhồi máu cơ tim. Có những người bệnh khoẻ mạnh bình thường chỉ cơn đau ngực đã ra đi mãi mãi mà họ không biết rằng căn nguyên sâu xa đó là rối loạn mỡ máu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính, mỡ máu cao có liên quan đến 48% trường hợp tai biến mạch máu não, 56% ca thiếu máu cơ tim trên toàn thế giới. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 28 triệu người tử vong do các bệnh lý liên quan đến rối loạn mỡ máu (chiếm hơn 50% ca tử vong).

Theo GS Khải, để phòng bệnh mỡ máu cần phải có chế độ ăn hợp lý, có chế độ tập tành để giảm tích tụ mỡ, có lối sống tương đối lành mạnh cân bằng cơ thể với tâm trí, sự hài hoà của tâm trí với cơ thể và môi trường của chúng ta.

 

Tổng Bí thư chỉ đạo xử nghiêm vụ VN Pharma

http://plo.vn/thoi-su/tong-bi-thu-chi-dao-xu-nghiem-vu-vn-pharma-725258.html

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương, cho biết chỉ thị chung của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là giao Chính phủ xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị sai phạm liên quan trong vụ VN Pharma.

Liên quan đến vụ VN Pharma và trách nhiệm của Bộ Y tế mà Pháp Luật TP.HCM phản ánh suốt mấy ngày qua, tối 4-9, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, cho biết: “Về vụ việc này, chỉ thị chung của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là giao Chính phủ xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị sai phạm liên quan”.

Xử lý đúng pháp luật, đúng người, đúng tội

Theo ông Nên, trong vụ việc cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc H-Capita, Chính phủ đã vào cuộc quyết liệt, giao Thanh tra Chính phủ vào cuộc rồi. Còn việc nào thuộc thẩm quyền của các cơ quan tố tụng thì các cơ quan này xem xét, xử lý đúng theo quy định pháp luật, công tâm, khách quan, đúng người, đúng tội.

“Có xử lý nghiêm minh các vụ việc còn gây bức xúc nhân dân mới đem lại niềm tin vào sự quyết liệt của Đảng, Chính phủ trong xử lý các vụ việc vi phạm” - ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Tối cùng ngày, một lãnh đạo VKSND Tối cao cho biết vụ việc đang được VKSND Cấp cao tại TP.HCM xem xét để làm rõ các vấn đề tố tụng liên quan. Theo vị này, việc xử lý thế nào thì cơ quan tố tụng sẽ tiếp tục xem xét.

Trong một diễn biến khác, theo thông tin chúng tôi nắm được, dự kiến trong tuần này, theo chỉ đạo của Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ sẽ công bố quyết định thanh tra Bộ Y tế về việc cấp phép nhập khẩu thuốc ở Bộ Y tế từ những lùm xùm trong vụ VN Pharma.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, trên số báo ngày 4-9, ông Trần Hùng, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, sau những phân tích kỹ lưỡng đã đưa ra nhận định rất cụ thể rằng: “Nói ngắn gọn H-Capita là thuốc giả”.

Để rộng đường dư luận trong vấn đề này, trong ngày 4-9 cũng như suốt nhiều ngày qua, PV đã nhiều lần liên hệ với Thứ trưởng Trương Quốc Cường kiêm Cục trưởng Cục Quản lý dược Bộ Y tế để chất vấn các thông tin liên quan, đồng thời làm rõ trách nhiệm của Cục Quản lý dược trong việc thẩm định, cấp giấy phép cho VN Pharma nhập lô thuốc ung thư giả H-Capita. Tuy nhiên, mọi liên hệ đến các số điện thoại của ông Cường đều bất thành.

Cần đặt đúng bản chất vụ án

Cũng trong ngày, trao đổi thêm với PV Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Hùng tiếp tục có những mổ xẻ sâu hơn về các vấn đề liên quan để củng cố thêm nhận định về bản chất của lô thuốc này.

Ông Hùng phân tích: Về chất lượng, công dụng, vào tháng 4-2015, sau khi vụ án được khởi tố điều tra, hội đồng giám định Bộ Y tế tiến hành giám định lô thuốc trên và kết luận lô thuốc H-Capita 500 mg cablet do Công ty VN Pharma nhập khẩu là thuốc kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Còn theo Nghị định 185/2013 của Chính phủ (về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng), các “đặc tính” của hàng giả, được chia làm ba loại:

Thứ nhất, hàng giả về nội dung: Đây là hàng giả về chất lượng hoặc công dụng. Đây là loại hàng hóa không có giá trị sử dụng hoặc có giá trị sử dụng không đúng bản chất tự nhiên như tên gọi và công dụng của loại hàng hóa đó.

Thứ hai, hàng giả về hình thức: Đây là hàng giả về nhãn hàng hóa, kiểu dáng công nghiệp, nguồn gốc, xuất xứ… Đây là loại hàng hóa mang nhãn hiệu, kiểu dáng… của cơ sở sản xuất khác nhưng có giá trị sử dụng.

Thứ ba, hàng giả về nội dung và hình thức: Đây là loại hàng hóa vừa mang nhãn hiệu, kiểu dáng… của cơ sở sản xuất khác vừa không có giá trị sử dụng mà nó mang tên.

Từ những điểm tựa trên, ông Trần Hùng cho rằng: “Như vậy trường hợp lô thuốc H-Capita của VN Pharma là buôn bán hàng giả. Cụ thể ở đây là thuốc chữa ung thư nhưng không có khả năng sử dụng để chữa bệnh cho người, lừa người bệnh là giả về chất lượng hoặc công dụng”.

Đồng thời, ông Hùng cũng cho rằng VN Pharma mạo về nguồn gốc, xuất xứ, giả nguồn gốc, kiểu dáng công nghiệp. “Như vậy là giả cả về hình thức và nội dung. Do đó hành vi của VN Pharma là dấu hiệu cấu thành của tội phạm “sản xuất, buôn bán hàng giả”” - ông Hùng nêu quan điểm.

Trên tinh thần đó, ông Hùng kiến nghị: “Để lập lại trật tự quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế, nhất là thuốc, bởi thuốc giả ảnh hưởng đến tính mạng con người, tôi đề nghị các cơ quan tố tụng TAND Tối cao, VKSND Tối cao xem xét đúng bản chất vụ án, bởi đây là tội buôn bán hàng giả”.

Ông Hùng cho rằng buôn bán thuốc giả là tội ác. Mà đã là tội ác thì phải bị trừng phạt đúng với hành vi mà những kẻ phạm tội gây ra. “Có như vậy những công ty ngấm ngầm kinh doanh kiểu như VN Pharma mới không dám tái diễn hành vi này” - ông Trần Hùng nói.

Chính phủ “cương quyết kiểm tra sự thật”

Trước đó Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cũng đã đề nghị Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình làm rõ trách nhiệm, xử lý các cá nhân sai phạm ở Cục Quản lý dược Bộ Y tế liên quan đến việc cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita trên.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 ngày 30-8 với sự tham gia của TAND Tối cao, VKSND Tối cao…, vụ việc liên quan đến Công ty VN Pharma đã được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề cập trong phát biểu của mình.

Theo Phó Thủ tướng, mặc dù vụ việc đang được các cơ quan bảo vệ pháp luật thụ lý giải quyết nhưng dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và nhiều ý kiến rất bức xúc ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với cả hệ thống y tế. Vì vậy, vụ việc cần được chỉ đạo xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật để làm rõ mọi góc khuất.

Phó Thủ tướng nói: “Tôi đã chỉ đạo Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu Bộ báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ (về việc Công ty VN Pharma nhập khẩu thuốc điều trị ung thư không đúng quy định - PV). Hôm nay tôi đã nhận được báo cáo. Nội dung cơ bản như thông cáo báo chí của Bộ. Tôi đã có ý kiến: Cần thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế. Mặt khác, đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ các vấn đề dư luận quan tâm. Tinh thần là phải hết sức nghiêm minh và công khai”.

Kết luận về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép của Bộ Y tế. Thủ tướng nhấn mạnh việc thanh tra phải rất nghiêm túc vì điều này có liên quan đến sức khỏe của nhân dân.

Liên quan đến vấn đề này, tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 30-8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay với chủ trương này, quan điểm của Thủ tướng là rất cương quyết kiểm tra sự thật, không loại trừ bất cứ trường hợp nào như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói là không có vùng cấm.

 

Vụ án VN Pharma: Yêu cầu Bộ Y tế làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm sai phạm

http://dantri.com.vn/suc-khoe/vu-an-vn-pharma-yeu-cau-bo-y-te-lam-ro-trach-nhiem-va-xu-ly-nghiem-sai-pham-20170905043241768.htm

Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia (Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) vừa có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đề nghị xử lý những sai phạm cá nhân, tổ chức nhập khẩu thuốc điều trị ung thư H - Capita tại Công ty VN Pharma. Báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết: Tình hình sản xuất, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Đặc biệt, thời gian gần đây vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh và làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma đang gây bức xúc dư luận, đề nghị xử đúng tội danh, nghiêm minh theo pháp luật.

Qua thời gian thực hiện các nhiệm vụ được giao, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho rằng: Vụ án của VN Pharma đang được dư luận đặc biệt quan tâm bởi hành vi phạm tội của các đối tượng là rất nghiêm trọng, với thủ đoạn tinh vi, các đối tượng đã bất chấp nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người bệnh khi sử dụng thuốc giả, kém chất lượng...

Trên cơ sở các kết luận về diễn biến và tính pháp lý của vụ việc, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đề xuất Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia yêu cầu Bộ Y tế, khẩn trương rà soát, đánh giá, làm rõ vai trò quản lý nhà nước của Cục Quản lý Dược và các cơ quan liên quan thuộc Bộ Y tế đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh các loại dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trên phạm vi toàn quốc.

Riêng ở vụ án tại VN Pharma, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đề nghị Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải xác định, làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan và xử lý nghiêm những sai phạm theo quy định của pháp luật.

Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia chỉ đạo các Ban Chỉ đạo 389 ở các bộ, địa phương rà soát, chấn chỉnh tất cả các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh các loại thực phẩm chức năng, kịp thời phát hiện các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, trong vụ việc xảy ra ở Công ty Vn Pharma, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đề xuất Phó Thủ tướng chỉ đạo Tổng Thanh tra Chính phủ lập các đoàn thành tra liên ngành, phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia để thanh tra toàn diện công tác quản lý Nhà nước đối với Cục Quản lý Dược và Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế).

Sáng nay 4/9, trao đổi ngắn với báo phóng viên báo Dân Trí về vụ việc Công ty VN Pharma nhập lậu thuốc ung thư H- Capita vào Việt Nam, ông Trần Hùng, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia khẳng định: Thuốc trị ung thư H-Capita là hàng giả, VN Pharma làm giả cả nội dung và hình thức.

Ông Hùng nhấn mạnh, Công ty Pharma đã có ý định không trung thực. Họ đưa ra cái tên của một công ty không có thật ở Canada, dùng làm tên hãng sản xuất để phục vụ mục đích kê khai hồ sơ nhập khẩu thuốc. Như vậy, họ đã cố tình giả mạo nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, tem nhãn, bao bì có chỉ dẫn giả mạo nơi sản xuất, đóng gói.

Theo ông Hùng, từ tháng 4/2015 khi kiểm tra thuốc của VN Pharma, Hội đồng Bộ Y tế đã kết luận thuốc H-Capita không được sử dụng cho người. Tuy nhiên sau đó, VN Pharma vẫn được cấp phép nhập thuốc này vào Việt Nam.

Sự việc làm giả hết sức nghiêm trọng. Việc các cơ quan của Bộ Y tế cho rằng thuốc 97,5% có dược chất nhưng không đúng hàm lượng đã đăng ký nên không kết luận được hàng giả, hành vi giả là một cách ngụy biện.

"H-Capita là hàng giả, thuốc giả và cần được xử lý đúng tội danh buôn bán hàng giả và yếu tố nghiêm trọng đó là thuốc chữa bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người. Đây là tội ác", ông Hùng nói.

 

Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia: Thuốc trị ung thư H-Capita của VN Pharma là hàng giả

http://dantri.com.vn/suc-khoe/ban-chi-dao-389-quoc-gia-thuoc-tri-ung-thu-h-capita-cua-vn-pharma-la-hang-gia-20170905043459797.htm

Mặc dù Bộ Y tế cho rằng, thuốc điều trị ung thư H-Capita do Công ty VN Pharma nhập khẩu không phải là hàng giả nhưng trao đổi với Dân trí, ông Trần Hùng, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 Quốc gia) khẳng định: Thuốc trị ung thư H-Capita là hàng giả.

Theo ông Hùng, Công ty VN Pharma vi phạm làm giả về cả nội dung và cả hình thức. Nếu cần, các cơ quan chức năng có thể đối chiếu các quy định và cơ chế trong Nghị định 185/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

VN Pharma làm giả cả nội dung lẫn hình thức

Ngay từ khi kinh doanh loại thuốc này, Công ty VN Pharma đã có ý định không trung thực. Họ đưa ra cái tên của một công ty không có thật ở Canada dùng làm tên hãng sản xuất để phục vụ mục đích kê khai hồ sơ nhập khẩu thuốc.

Như vậy, họ đã cố tình giả mạo nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, tem nhãn, bao bì có chỉ dẫn giả mạo nơi sản xuất, đóng gói, vi phạm theo điểm e khoản 8 Điều 3 Nghị định 185/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Vì thuốc là hàng hóa đặc biệt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người nên chắc chắn các quy định có liên quan còn ngặt nghèo hơn. Với tổ thẩm định của Cục Quản lý Dược Bộ Y tế, gồm 10 chuyên gia giỏi, chia thành hai nhóm kiểm tra, đánh giá trước khi xét duyệt, tôi không rõ quá trình thẩm định nguồn gốc, xuất xứ số thuốc này của Công ty VN Pharma được thực hiện theo cách thức, quy trình nào.

Trên thực tế, nhiều bệnh viện lớn của Việt Nam sau khi sự cố thuốc H-Capita đã phủ nhận việc sử dụng loại thuốc này điều trị ung thư. Ông Hùng cho biết, từ tháng 4/2015 khi kiểm tra thuốc của VN Pharma, Hội đồng Bộ Y tế đã kết luận thuốc H-Capita không được sử dụng cho người. Sự việc làm giả hết sức nghiêm trọng. Việc các cơ quan của Bộ Y tế cho rằng thuốc 97,5% có dược chất nhưng không đúng hàm lượng đã đăng ký nên không kết luận được hàng giả, hành vi giả là một cách ngụy biện.

Lãnh đạo Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia khẳng định: Sự việc này, Thủ tướng đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cấp tốc lập đoàn kiểm tra toàn diện Cục Dược và Cục an toàn thực phẩm. Sắp tới Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia sẽ có văn bản kiến nghị xử lý vụ việc.

Theo ông Trần Hùng, các mã vạch ở vỏ hộp thuốc cũng có thể là nguồn tra cứu trực tiếp, đơn giản và hữu dụng. Mã vạch được đăng ký toàn cầu và có thể quét bằng điện thoại thông minh trước khi sử dụng.

H-Capita là hàng giả, đây là tội ác!

"Nói ngắn gọn H-Capita là hàng giả, thuốc giả và cần được xử lý đúng tội danh buôn bán hàng giả và yếu tố nghiêm trọng đó là thuốc chữa bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người. Đây là tội ác", ông Hùng nói.

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 30/8, ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Các hồ sơ của Công ty VN Pharma quá tinh vi nên khi cấp phép nhập thuốc, cơ quan Bộ Y tế đã không phát hiện hành vi giả dối của công ty này.

Ông Hùng cho rằng: Giấy tờ giả bộ hồ sơ, thậm chí có chữ ký xác nhận của lãnh sự, do một người lãnh sự ký nhưng đã họ đã về hưu rất lâu từ trước đó. Chữ ký đó không còn tính pháp lý thì đó có phải là sự tinh vi hay không!?

Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia nói: Chúng ta nên nhìn thẳng vào một sự thật dù có đau lòng, phải kiên quyết chấn chỉnh tình trạng buông lỏng, sơ hở trong quản lý, có hiện tượng lợi ích nhóm...

Ông Hùng nói: Sự việc này, Bộ Y tế cần dũng cảm nhận ra khuyết điểm, không bao che hay che chắn cho bất kỳ ai sản xuất, kinh doanh thuốc giả.

"Thuốc chữa bệnh giả, lại là bệnh nan y làm ảnh hưởng đến những người khốn cùng, đó là tội ác. Mà tội ác thì phải bị trừng phạt. Làm được điều đó công khai, minh bạch và dũng cảm, Bộ Y tế sẽ lấy lại được uy tín và có được niềm tin của nhân dân", Phó Chánh Văn phòng 389 Quốc gia nói.

 

Thầy thuốc có “thích” “hoa hồng”?

https://laodong.vn/xa-hoi/thay-thuoc-co-thich-hoa-hong-562650.ldo

Sau khi lan tràn những thông tin úp mở về 7,5 tỷ đồng, hàng trăm tỷ đồng của các hãng dược dùng để "hoa hồng" cho bác sĩ, rất nhiều các thầy thuốc đã lên tiếng về những góc khuất của “hoa hồng” trong mỗi bệnh viện.

“Hoa hồng” lớn không thể rơi vào các bác sĩ điều trị bệnh nhân

Đây là nhận định của PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Trong bài viết chia sẻ mới đây, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu khẳng định: “Một điều tôi có thể chắc chắn là những "bông hồng" lớn không thể rơi vào các nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân, vì họ không có quyền đồng ý sử dụng một lượng thuốc lớn trong bệnh viện và tôi cũng chắc chắn không một bác sĩ nào lại kê đơn thuốc mà biết là thuốc giả cho bệnh nhân vì họ thừa thông minh để hiểu hậu quả nặng nề nhất và trực tiếp nhất sẽ chính là mình khi vụ việc vỡ lở…”.

PGS.TS Hiếu tiết lộ: “hoa hồng” trong ngành y tế có khi đơn giản là bữa ăn trưa, đồ lưu niệm hội nghị, đến các chuyến du lịch nước ngoài, những phong bì hỗ trợ...

“Vậy chúng tôi có cần hoa hồng không? Xin thưa là chắc chắn có, như mọi ngành nghề khác, nhưng chúng tôi luôn mong bông hồng ấy phải đẹp và sạch. Hãy để những bông hồng ấy trong quỹ hỗ trợ đời sống nhân viên y tế khó khăn, cho các tai biến y khoa không mong đợi, trong các học bổng để bác sĩ trẻ đi học tập và tham gia các hội nghị chuyên ngành, các nghiên cứu khoa học để tìm ra các pháp đồ điều trị mới ...” – PGS.TS Hiếu viết.

Vị PGS này thẳng thắn đặt câu hỏi tại sao lại gọi là "hoa hồng" mà không huỵch toẹt ra là tiền hối lộ, đút lót mà phải dùng một mỹ từ hay tượng trưng cho tình yêu. Đấy là vì trong xã hội Việt Nam hiện nay việc "lại quả" đã trở nên hết sức thường tình ở tất cả các ngành nghề, coi đó là đương nhiên nên phải dùng một từ biểu tượng thật đẹp cho hành động này.

Từ “hoa hồng” cho đại lý bán nước giải khát, “hoa hồng” cho mua chiếc ô tô, lớn hơn cả là “hoa hồng” cho các dự án đầu tư, mua sắm công, xây dựng... Tất cả chúng ta đều biết nhưng đều chẳng làm được gì và mỗi chúng ta vẫn đang trực tiếp hoặc gián tiếp quấn vào vòng xoáy đấy.

Kết thúc bài viết của mình, vị chuyên gia tim mạch có tiếng này viết: Nếu không có khoản "hoa hồng" chắc ngành y tế của Việt Nam nói riêng và của thế giới nói chung vẫn đang ở thời kỳ nào xa lắm.

Và tác giả bài viết cũng không ngần ngại công khai về việc ông vừa trở về từ hội nghị tim mạch Châu Âu với 40 nghìn bác sĩ tham dự, cùng gần 200 hãng duợc phẩm tài trợ và bao kiến thức quý báu được thu thập, chia sẻ để cùng nhau cứu sống những người bệnh trên toàn thế giới.

“Hoa hồng” không công khai chỉ “béo” quan chức

Ngay sau khi chia sẻ, bài viết của PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu đã nhận được rất nhiều ý kiến bàn luận về vấn đề “hoa hồng”. Một bác sĩ trẻ làm việc tại một BV lớn ở Hà Nội cho rằng, “hoa hồng” cần được minh bạch, chuyển thẳng vào tài khoản của bệnh viện để sử dụng vào mục đích công khai như: Tiền thưởng cho y tá bác sĩ, tiền làm thêm giờ, quỹ hỗ trợ...

Còn nếu là “hoa hồng” không công khai minh bạch thì dù ít hay nhiều đã có yếu tố thiếu công bằng tạo điều kiện cho những quan chức trục lợi. Đặc biệt, “hoa hồng” được trích ra từ sự dối trá vô nhân đạo thì không thể bình thản chấp nhận được.

Đồng tình với quan điểm trên, một cán bộ y tế thừa nhận đúng là “hoa hồng” không dành cho tất cả các bác sĩ mà chỉ được tặng cho một số người. Trên thực tế, các bác sĩ dù có “hoa hồng” hay không vẫn sẽ tận tâm hết sức với tính mạng cũng như sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Còn những “con sâu làm rầu nồi canh” thì ngành nào cũng có.

Tuy nhiên, có không ít ý kiến phản bác rằng, "hoa hồng" đã và đang làm thay đổi chất lượng điều trị và người bệnh phải chịu những chi phí điều trị bất hợp lý. Chuyện bác sĩ không chịu kê tên thuốc kèm thành phần, nhập nhèm vì ăn tiền của hãng dược không còn là chuyện hiếm. Chỉ khổ bệnh  nhân không tiếp cận được thuốc tốt, chữa mãi vẫn không khỏi, tiền mất tật mang.

 

"Hoa hồng" cho bác sĩ và gánh nặng của bệnh nhân

https://laodong.vn/lao-dong-doi-song/hoa-hong-cho-bac-si-va-ganh-nang-cua-benh-nhan-552185.ldo

Chuyện “hoa hồng” không phải là lạ và dần trở nên bình thường vì nó xảy ra quá nhiều. Sẽ không có gì đáng nói nếu những ngày qua, dư luận không sôi sục bởi những thông tin xung quanh vụ xét xử dàn lãnh đạo Cty cổ phần VN Pharma nhập thuốc chữa ung thư kém chất lượng. Đặc biệt, thông tin Cty này đã chi 7,5 tỷ đồng cho các bác sĩ của nhiều bệnh viện để bác sĩ kê đơn nhiều loại thuốc khác của Cty khiến nhiều người bức xúc. “Hoa hồng”, bình thường hay không bình thường, xứng đáng hay bóc lột?

Bệnh nhân nghèo đi vì chi phí thuốc men

Nằm dưới sàn nhà, gầm giường, xếp hàng chờ phát cơm từ thiện… đó là những hình ảnh dễ bắt gặp mà bệnh nhân phải chịu đựng tại các bệnh viện. Bệnh tật, không chỉ giày vò về thể xác với bao nhiêu đau đớn, người bệnh còn phải chịu một áp lực tinh thần lớn bởi chi phí điều trị, nhất là với những người nghèo.

“Có một lần đang đi ngoài đường, tôi bắt gặp bà cụ 80 tuổi rồi mà vẫn phải ngồi bên gánh hàng rong để bán hàng. Và tôi nhận ra đó là bệnh nhân của mình” - BS Trần Nguyên Hà, Trưởng khoa Nội 4, Bệnh viện ung Bướu TPHCM chia sẻ. Đó là một trong những trường hợp “chảy nước mắt” mà bác sĩ Nguyên Hà chứng kiến trong nhiều năm điều trị tại đây. “Có người cầm tờ xét nghiệm mà cứ rơi nước mắt, không nói được gì… vì tủi thân không có tiền điều trị”.

Theo BS Nguyên Hà, ung thư có thể nói là một trong những bệnh nan y có lộ trình điều trị vất vả và tốn kém nhất. Một bệnh nhân bị ung thư, dù có tiền đi nữa thì sau liệu trình điều trị có thể trở nên nghèo đi do chi phí. Có nhiều trường hợp phát hiện bệnh nhưng bỏ điều trị vì lý do kinh tế. Nhiều bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn sớm, đến lúc kiếm đủ tiền điều trị thì bệnh đã bước vào giai đoạn muộn, điều trị càng phức tạp và bi kịch hơn.

BS Nguyên Hà cho rằng, điều trị ung thư thuộc loại điều trị đa mô thức, kết hợp nhiều phương pháp như phẫu trị, hóa trị, xạ trị, liệu pháp nội tiết, liệu pháp sinh học rất tốn kém. Riêng phần thuốc, tùy theo đặc điểm bệnh lý của bệnh nhân, bác sĩ sẽ quyết định phác đồ điều trị. Ví dụ, với bệnh nhân ung thư vú, phát hiện ở giai đoạn sớm có thể áp dụng các phương pháp kết hợp hóa trị và liệu pháp sinh học. Thời gian kéo dài 1 năm. Trong 1 năm đó, người bệnh có thể phải tốn từ 300-500 triệu đồng chưa kể chi phí đi lại và phí xét nghiệm.

Bên cạnh ung thư, các bệnh lý khác như tim mạch, bệnh nội tiết… cũng đang là những bệnh phổ biến khiến nhiều người trở nên nghèo đi vì chi phí điều trị. Ví dụ, một ca phẫu thuật tim tùy độ phức tạp có thể từ vài chục đến hàng trăm triệu. Chi phí thuốc thang thêm vài triệu đồng. Có những người phải đợi hàng chục năm mới để dành đủ tiền mổ tim.

Chiêu trò nâng giá thuốc

Trong khi bệnh nhân, người thân phải tiết kiệm, gom góp từng đồng để có tiền điều trị bệnh, không ít các Cty dược đã kê khống giá thuốc để có tiền kê hoa hồng cho bác sĩ. Điển hình như trường hợp của Cty VN Pharma, dàn lãnh đạo đứng trước vành móng ngựa đã khai nâng khống giá thuốc. Việc này nhằm hợp thức hóa tiền chi hoa hồng cho bác sĩ để dễ dàng bán thuốc tại các bệnh viện. Cụ thể, dàn lãnh đạo Cty này cho biết đã chi 7,5 tỷ đồng tiền hoa hồng cho bác sĩ của các bệnh viện để kê đơn các loại thuốc của Cty.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, đại biểu Quốc hội, nguyên Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho rằng, tiền hoa hồng có thể tác động vào việc kê đơn thuốc của bác sĩ. Bác sĩ kê đơn không phải vì quyền lợi người bệnh mà vì quyền lợi của… bác sĩ. Bên cạnh đó, hoa hồng “đội” chi phí thuốc lên cho bệnh nhân khiến bệnh nhân phải điêu đứng. Hay nói cách khác, hoa hồng của Cty dược là một trong những yếu tố làm tăng giá thuốc.

Đồng quan điểm với PGS Phạm Khánh Phong Lan, BS Võ Xuân Sơn, Giám đốc Phòng khám Quốc tế EXSON cũng cho rằng: “Nói việc nhận hoa hồng của các bác sĩ làm tăng giá thuốc, điều này có phần đúng. Nhưng tôi cho rằng, trách nhiệm chính trong việc này không phải ở phía các bác sĩ, mà ở phía các hãng dược. Nếu các hãng dược dùng chiết khấu như một chính sách chủ yếu để bán hàng, thì nó làm tăng giá thuốc. Còn nếu hãng được dùng nó như chất xúc tác, thì có thể nói phần nào, đó là sự chia sẻ lợi nhuận, hoặc kinh phí phát triển kĩ thuật”.

Nên xem tiền "hoa hồng" là tiền gì?

Có thể nói rằng, hoa hồng không không bình thường, nhưng vì trước giờ nó xảy ra quá nhiều nên chúng ta mặc định nó là bình thường. Chính khoản tiền này lại càng làm cho bệnh nhân khổ hơn vì phải gánh thêm chi phí điều trị. Không ít người trong ngành băn khoăn với câu hỏi, làm sao để chống lại nạn "hoa hồng"?

DS Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM khẳng định: “Bệnh viện có quy định, bác sĩ, dược sĩ không được nhận tiền "hoa hồng" của bất kì Cty dược nào cả. Do vậy, nếu cá nhân bác sĩ, dược sĩ nào nhận khoản tiền "hoa hồng" thì cá nhân đó phải chịu trách nhiệm trước bệnh viện và pháp luật”. DS Nguyễn Văn Vĩnh cũng cho biết, bệnh viện có quy định cấm bác sĩ và dược sĩ tiếp trình dược viên trong bệnh viện: “Bản thân bệnh viện cũng rất đông bệnh nhân, bác sĩ không có thời gian mà tiếp trình dược viên. Cty nào muốn giới thiệu thuốc thì phải thông qua các hội nghị khoa học, và chỉ chấp nhận cho giới thiệu các loại thuốc đã được cấp giấy đăng ký”.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan bày tỏ: “Với vai trò đại biểu Quốc hội, tôi đã từng đề xuất trong điều chỉnh Luật Dược là phải có biện pháp chế tài việc kê "hoa hồng" cho bác sĩ. Tuy nhiên, ý kiến của tôi không được đưa vào luật. "Hoa hồng" không có trong Luật, vậy phải coi vấn đề này như thế nào? Làm sao bắt được bác sĩ nhận hoa hồng? Nếu bắt được thì sao, phải xử thế nào, tiền "hoa hồng" là tiền gì? Vấn đề bác sĩ nhận hoa hồng chỉ mới được lên án về lương tâm” - bà Phạm Khánh Phong Lan nói.

Theo PGS Phong Lan, đại biểu Quốc hội, cần có chế tài về việc nhận “hoa hồng” của bác sĩ. Phải coi đó là hành vi không được phép và có biện pháp xử lý theo pháp luật. Bên cạnh đó, không cho phép các Cty, đơn vị kê khống giá thuốc, việc kê khống giá thuốc là giúp các Cty có tiền để chi “hoa hồng” cho bác sĩ. Ở nước ngoài, nhiều nước đã có quy định này, thậm chí, tiền lệ đã có một số Cty phải bồi thường vì lộ ra tiền lót tay cho bác sĩ.

 

Cà Mau: “Giám đốc bổ nhiệm cậu ruột không bằng cấp” lại bị… kiểm điểm rút kinh nghiệm

http://dantri.com.vn/suc-khoe/giam-doc-bo-nhiem-cau-ruot-khong-bang-cap-lai-bi-kiem-diem-rut-kinh-nghiem-20170904190457221.htm

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) đã từng bị đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm vì bổ nhiệm cậu ruột không bằng cấp. Mới đây, Giám đốc Trung tâm này lại bị đề nghị nghiêm túc rút kinh nghiệm vì tinh giảm biên chế đối với một viên chức sai quy định.

Ngày 4/9, nguồn tin của PV Dân trí được biết, ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau - vừa ký báo cáo gửi UBND tỉnh này xung quanh vấn đề tinh giảm biên chế đối với một viên chức của Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hiển.

Theo đó, Sở Y tế đã đề nghị Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hiển nghiêm túc rút kinh nghiệm vì đã thực hiện tinh giảm biên chế đối với một viên chức sai quy định.

Trước đó, UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn gửi Sở Nội vụ và Sở Y tế chỉ đạo xử lý xung quanh vụ việc nói trên. Công văn thể hiện, Sở Y tế đã chưa triển khai, thực hiện nghiêm túc Đề án tinh giảm biên chế của tỉnh, yêu cầu Giám đốc Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm, đồng thời làm rõ trách nhiệm đối với những cá nhân có liên quan.

Theo báo cáo do ông Nguyễn Chí Dũng- Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hiển- ký nêu rõ, liên quan đến vấn đề tinh giảm biên chế sai quy định, Trung tâm đã căn cứ theo đề án từ năm 2015 mà không điều chỉnh hằng năm theo quy định và không được cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Theo nguồn tin trên, hiện tại Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã có văn bản chỉ đạo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hiển không thực hiện tinh giảm biên chế đối với viên chức đã bị tinh giảm biên chế sai quy định nói trên.

Được biết, trước đây, ông Nguyễn Chí Dũng- Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hiển- từng bị tố làm việc cá nhân, thiếu công bằng, dân chủ, không minh bạch trong việc tuyển dụng viên chức của Trung tâm; người có bằng cấp thì không được bổ nhiệm vị trí đúng với chức năng, sở trường, còn người không có bằng cấp thì được bổ nhiệm vào vị trí quan trọng.

Cụ thể, ông Lê Quốc Trung (cậu ruột ông Nguyễn Chí Dũng) không có bằng THCS và THPT, nhưng được bổ nhiệm chức vụ Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh khi còn ở Bệnh viện đa khoa huyện Ngọc Hiển.

Đến ngày 1/3/2014, bệnh viện ghép lại thành Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hiển, thì ông Trung tiếp tục được bổ nhiệm làm Phó Khoa cận lâm sàng, kiêm giữ chức Bí thư Chi bộ khoa.

Sau khi vào cuộc xác minh, Sở Y tế tỉnh Cà Mau xác định, thông tin tố cáo là đúng sự thật và kết luận ông Trung đã gian lận đầu vào để đi học và tốt nghiệp y sỹ đa khoa (hệ chuyên tu).

Ngoài ra, Sở Y tế tỉnh Cà Mau còn kết luận cho rằng, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hiển còn bị “tố” bố trí cán bộ không phù hợp với ngành nghề theo đề án bố trí việc làm của tỉnh.

Theo đó, Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã đề nghị lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hiển khắc phục sai phạm và đề nghị Giám đốc Trung tâm tổ chức “kiểm điểm rút kinh nghiệm” về những thiếu sót theo kết luận.

 

Chăm sóc sức khỏe cho 10 triệu người cao tuổi: Thách thức lớn của Việt Nam

https://laodong.vn/lao-dong-cuoi-tuan/cham-soc-suc-khoe-cho-10-trieu-nguoi-cao-tuoi-thach-thuc-lon-cua-viet-nam-562393.ldo

Tốc độ già hóa dân số của Việt Nam được các nhà khoa học trong nước và quốc tế dự báo thuộc hàng nhanh nhất thế giới. Với con số hơn 10 triệu người cao tuổi hiện nay, dự báo đến năm 2030, sẽ có gần 19 triệu và năm 2050 là hơn 28 triệu người, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Tốc độ già hóa dân số thuộc “top” nhanh nhất thế giới

Đó là những thông tin được các chuyên gia đưa ra tại Hội thảo tập huấn hướng dẫn triển khai Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (NCT) giai đoạn 2017 - 2025 do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới WHO tổ chức ngày 28.8.

Việt Nam hiện có hơn 10 triệu người cao tuổi, dự báo đến năm 2030, sẽ có gần 19 triệu và năm 2050 là hơn 28 triệu người. “Sự chuyển đổi nhân khẩu lớn lao này mang đến những cơ hội và cả những thách thức lớn, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội của quốc gia và từng địa phương, tới mọi cộng đồng và mỗi gia đình, đòi hỏi hệ thống chăm sóc xã hội và chăm sóc sức khỏe cần có sự điều chỉnh, thích nghi phù hợp” - Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn nhận định.

Việt Nam hiện gặp nhiều khó khăn trong công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Người cao tuổi Việt Nam chủ yếu sống ở nông thôn, là nông dân và làm nông nghiệp; đời sống vật chất còn nhiều khó khăn.

Cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, sức khỏe của người cao tuổi còn nhiều hạn chế. Tuy tuổi thọ trung bình của Việt Nam cao (73 tuổi) nhưng gánh nặng bệnh tật của người Việt cũng cao. Trung bình một người cao tuổi Việt Nam mắc 3 bệnh. Trong khi đó, hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi chưa đáp ứng những nhu cầu ngày càng tăng của đối tượng này.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi thành... chiến lược

Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017 - 2025 đã được Bộ Y tế ban hành từ ngày 30.12.2016 trên toàn quốc, gồm 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó, ưu tiên các tỉnh, thành phố có tỉ lệ cao về người cao tuổi, các tỉnh vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, có tỉ lệ cao người cao tuổi gặp khó khăn, dân tộc thiểu số.

Thứ trưởng bày tỏ, để giải quyết những thách thức hiện nay và trong tương lai, các ngành, các cấp và các địa phương cần nâng cao nhận thức về vấn đề già hóa dân số và lồng ghép, triển khai các hoạt động chăm sóc người cao tuổi vào các chương trình, chính sách phát triển, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc người cao tuổi

Ngày 22.3, trong hướng dẫn kế hoạch về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ) năm 2017, Bộ Y tế giao chỉ tiêu cơ bản 15% người cao tuổi được chăm sóc toàn diện, khám sức khỏe định kỳ và được điều trị khi ốm đau tại cơ sở y tế. Đồng thời, tăng thêm 10% người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần/năm.

Ngày 24.3.2017, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 1439/BYT-TCDS về hướng dẫn kế hoạch về xây dựng và triển khai Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, trong đó đề nghị UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế (đầu mối là Chi cục DS - KHHGĐ) phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng Đề án/kế hoạch chăm sóc sức khỏe người cao tuổi của tỉnh nhằm cụ thể hóa các mục tiêu, giải pháp và nhiệm vụ phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh, trình UBND tỉnh phê duyệt và triển khai thực hiện. Hiện nay, đã có 17 tỉnh, thành phố xây dựng và trình phê duyệt Đề án/kế hoạch hoạt động.

Ông Lê Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS - KHHGĐ đề nghị các tỉnh, thành phố đã xây dựng Đề án/kế hoạch hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát thực hiện Đề án trên địa bàn tỉnh. Những tỉnh, thành phố còn lại khẩn trương tham mưu xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt Đề án/kế hoạch hoạt động để triển khai thực hiện.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn đề nghị, Tổng cục DS-KHHGĐ cần tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan triển khai Đề án, đôn đốc, kiểm tra, giám sát triển khai các hoạt động cả Trung ương và địa phương.

“Bệnh viện Lão khoa cần tiếp tục phát huy vai trò là bệnh viện chuyên khoa hàng đầu về Lão khoa, là tuyến cao nhất trong hệ thống thăm khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại Việt Nam để cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật cho các địa phương trong cả nước” - ông nhấn mạnh.

 

Cứu sống cháu bé 3 tháng tuổi bị nhiều tật tim bẩm sinh

http://baophapluat.vn//camera-benh-vien/cuu-song-chau-be-3-thang-tuoi-bi-nhieu-tat-tim-bam-sinh-352647.html

Các bác sĩ thuộc đơn vị Tim mạch của Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Hoàn Mỹ Cửu Long đã điều trị thành công trường hợp cháu bé chỉ mới 3 tháng tuổi  mắc nhiều tật tim bẩm sinh, giúp cháu bé vượt qua cơn nguy kịch. Đây là một trong những ca điều trị tim bẩm sinh đối với bệnh nhi nhỏ tháng tuổi nhất tại ĐBSCL.

Cháu N.K (3 tháng tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) cân nặng 5,6 kg được chẩn đoán và xác định mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên thất, liên nhĩ kèm theo còn ống động mạch và đã được các bác sĩ xử trí kịp thời.

Đội ngũ ekip các bác sĩ của BV dưới sự hỗ trợ và tư vấn của BS Nguyễn Trung Kiên, Viện Tim Hà Nội đã thực hiện can thiệp bít dù ống động mạch qua da cho bé. Đây cũng là ca can thiệp bít dù thành công cho trẻ sơ sinh nhẹ cân nhất từ trước đến nay tại BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long.

Nói về bệnh tình của cháu, chị T (mẹ cháu K.) cho biết, “Gia đình phát hiện cháu mắc tim bẩm sinh từ 1 tháng tuổi trong một lần cho cháu tham gia chương trình tầm soát tim mạch miễn phí cho trẻ em tại BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long và được chính bác sĩ Nguyễn Đình Đại Khánh, Trưởng khoa Tim Mạch Can Thiệp, BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long trực tiếp siêu âm và phát hiện cháu mắc tim bẩm sinh. Nhưng vì còn nhỏ tháng và nhẹ cân nên cháu bé cần được tiếp tục nuôi dưỡng và theo dõi đến đúng thời điểm cần thiết thì mới có thể thực hiện can thiệp”.

BS Nguyễn Đình Đại Khánh cho biết thêm, “Cháu nhập viện trong tình trạng thở khó, viêm phổi, tăng áp động mạch phổi gây suy tim, dẫn đến nguy cơ mất sự sống là rất cao. Tại đây, cháu bé đã được các bác sĩ can thiệp bít ống động mạch bằng dụ cụ qua da, ca can thiệp diễn ra thành công”.

Sau 2 ngày điều trị, hiện tình trạng sức khỏe của cháu K đã ổn định, và được các bác sĩ cho xuất viện trong niềm vui của gia đình.

 

Ca ghép gan đầu tiên tại Việt Nam ngày ấy và bây giờ

https://laodong.vn/suc-khoe/ca-ghep-gan-dau-tien-tai-viet-nam-ngay-ay-va-bay-gio-562652.ldo

Đã 13 năm trôi qua từ ghép gan đi vào lịch sử ngành ghép tạng Việt Nam, bé Nguyễn Thị Diệp - bệnh nhân may mắn được chọn ghép - nay đã là cô gái xinh đẹp, trưởng thành.

Nguyễn Thị Diệp, ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định là bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện ghép gan. Ca ghép gan diễn ra vào tháng 1.2004, khi đó Diệp mới 9 tuổi. Trong câu chuyện, Diệp không quên nhớ lại những kỷ niệm ca ghép gan khi em mới 9 tuổi. Lúc đó, Diệp còn quá bé để nhớ hết mọi chuyện nhưng qua lời kể của bố mẹ, qua các phương tiện thông tin đại chúng, Diệp vẫn có những hình dung về ca ghép hồi sinh cuộc đời mình. Diệp được GS Lê Thế Trung – nguyên giám đốc Học viện quân y – đã cùng các đồng nghiệp thực hiện thành công ca ghép.

 Diệp bị teo đường mật bẩm sinh, đã qua phẫu thuật Kazai (nối đường mật với ruột) từ lúc 3 tuổi, đến năm 9 tuổi em bị xơ gan, chảy máu. Em được nhận gan từ một trong hai người cho là ông nội (Nguyễn Quốc Được, 56 tuổi)  hoặc bố (Nguyễn Văn Phòng 31 tuổi). Nhưng cuối cùng, người cho gan phù hợp là bố em.Mỗi khi nhớ lại ca ghép gan cho mình, Diệp mở những tấm ảnh về ca ghép gan được em lưu giữ trong điện thoại. Diệp nói từng người: Ông Lê Thế Trung (GS Lê Thế Trung – nguyên giám đốc Học viện quân y – đã cùng các đồng nghiệp thực hiện thành công ca ghép cho Diệp – PV) đây ạ. Giờ ông đã cao tuổi nhưng lần nào em vào thăm ông vẫn nhớ lắm. Ông Đỗ Tất Cường, nguyên Giám đốc Học viện quân y 103 cũng giúp đỡ em nhiều lắm. Còn nhiều bác sĩ nữa. Mỗi lần vào viện, em đều qua chào hỏi các bác. Ai cũng yêu quý, động viên em học giỏi.Từ sau ca ghép gan thành công, Diệp phải sử dụng thuốc chống thải ghép. Hàng tháng, hai bố con lại vào bệnh viện khám sức khỏe, lấy thuốc. Thời gian đầu, sức khỏe còn yếu, Diệp phải nghỉ học một năm. Em học chậm hơn so với các bạn cùng trang lứa 1 lớp. Suốt những năm học phổ thông, dù sức khỏe không được như các bạn nhưng Diệp vẫn cố gắng học tập. Em đến lớp và học tập như các bạn, không có sự ưu ái nào. Diệp lên lớp đều và trở thành sinh viên đúng với mơ ước của em.

Diệp đã tốt nghiệp Trung cấp quân y 1, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Em mong muốn xin được việc phù hợp với sức khỏe, khả năng của mình. Em mơ ước được công tác trong ngành y. Giờ đây, mơ ước của cô bé Diệp đang từng bước thành hiện thực.

Anh Nguyễn Văn Phòng, bố Diệp, đã 13 năm trôi qua, vẫn gương mặt xương xương nhớ lại: Hồi mới từ Học viện quân y 103 về, sức khoẻ cháu có giảm sút nhưng giờ đỡ hơn nhiều. Trước khỏe còn đi làm ăn xa chứ giờ cả nhà chỉ trông vào mấy sào ruộng, chăn nuôi con lợn, ai trong làng thuê sửa điện nước thì tranh thủ làm thêm lo cho các con ăn học, thuốc thang cho 2 bố con. Mặc dù có bảo hiểm y tế chi trả thuốc nhưng những thuốc không được thanh toán gia đình vẫn phải bỏ tiền ra mua. Diệp và em trai học xa hàng tháng cũng phải gửi tiền sinh hoạt cho các cháu. Vất vả nhưng mừng vì Diệp đã khỏe lại được đi học. Chỉ mong con khỏe để tương lai tốt hơn.

Sức khoẻ của Diệp đã khá lên rất nhiều. Ngoài thời gian học tập, Diệp có thể cùng bạn bè vui chơi. Dù Diệp đã khỏe nhưng lúc nào cũng cần người thân bên cạnh phòng lúc em đau ốm. Thỉnh thoảng Diệp lên cơn động kinh, các bác sĩ đang chẩn đoán nhiều khả năng đó là phản ứng phụ sau một thời gian uống thuốc chống thải ghép. Hiện các bác sĩ đang tìm hiểu để có hướng điều trị cho Diệp.

Xin chúc cho Nguyễn Thị Diệp có sức khoẻ để thực hiện mơ ước của mình.

 

Dùng keo sinh học điều trị suy giãn tĩnh mạch

http://thanhnien.vn/suc-khoe/dung-keo-sinh-hoc-dieu-tri-suy-gian-tinh-mach-872303.html

Keo sinh học được bơm vào lòng tĩnh mạch của bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch. Đây là phương pháp điều trị mới, nhẹ nhàng, thêm nhiều cơ hội điều trị cho người bệnh, đặc biệt là trường hợp không thể phẫu thuật.

Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đã ứng dụng thành công keo sinh học trong điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới cho hai trường hợp đầu tiên vào cuối tháng 8 vừa qua.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân H.T.H (50 tuổi, làm điều dưỡng hồi sức tại bệnh viện). Do công việc, chị H. phải đứng liên tục hầu như suốt thời gian làm việc 8 tiếng/ngày. Cách đây 15 năm, chị bị xuất hiện triệu chứng nhức nhối và đè nặng ở cẳng chân như đeo quả tạ tầm 3 kg, cảm giác rất khó chịu.

Bệnh nhân đã đi khám và được điều trị nội khoa, kết hợp mang vớ thì tình trạng thuyên giảm. Tuy nhiên, cách đây 3 tháng, tình trạng bệnh trở nặng, điều trị thuốc hay mang vớ đều không hiệu quả. Chị thường xuyên nhức mỏi vọp bẻ chân trái về đêm. Chị được bác sĩ chẩn đoán bị suy giãn tĩnh mạch chân trái độ hai.

Nghi ngờ rằng con trai bảy ngày tuổi đã bị lấy nội tạng khi qua đời tại bệnh viện, người mẹ đã mất 40 năm tìm kiếm sự thật và đưa đơn kiện xin được đào huyệt, chứng minh thi thể con không nằm trong quan tài.

Kỹ thuật mới bảo quản tế bào gốc ở nhiệt độ -80 độ C có thể giúp chi phí để thực hiện một ca ghép tế bào gốc cho bệnh nhân được kéo giảm xuống hơn 1/2.

Trong khi đó, bệnh nhân M.T.H (45 tuổi, ngụ tại Lâm Đồng) làm nghề buôn bán nên công việc phải đứng rất nhiều. Cách đây hai năm, chị thấy nhức mỏi hai chân nhiều, thường xuyên bị vọp bẻ và tê buốt lòng bàn chân. Bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch hai chân độ ba.

Cả hai bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng phương pháp mới ứng dụng keo sinh học. Sau can thiệp, hai người bệnh đều thấy nhẹ nhàng, ít đau, có thể đi lại ngay và xuất viện.

Điều trị nhẹ nhàng, ít đau

Thạc sĩ - bác sĩ Trần Thanh Vỹ, Trưởng khoa Lồng ngực Mạch máu, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết: Điều trị suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới bằng keo sinh học (Cyanoacrylate) là phương pháp mới, điều trị khá nhẹ nhàng, ít xâm lấm và có thời gian thực hiện chỉ từ 15 - 20 phút.

Các bác sĩ dùng công cụ chuyên dụng để luồn vào lòng tĩnh mạch và bơm keo sinh học gây bít tắc hoàn toàn tại đoạn tĩnh mạch bị bệnh. Bác sĩ quan sát hình ảnh mạch máu qua màn hình siêu âm để thao tác chính xác.

Bệnh nhân sau điều trị hồi phục nhanh. Người bệnh có thể đi lại nhẹ nhàng, trở lại các sinh hoạt bình thường hằng ngày ngay sau thủ thuật. Việc tập luyện và chơi thể thao sẽ trở lại bình thường sau một ngày, không cần dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm hay giảm đau. Triệu chứng lâm sàng cải thiện rõ sau một tuần điều trị.

“Phương pháp này đặc biệt ý nghĩa trong trường hợp người bệnh có chỉ định phẫu thuật nhưng không thực hiện được vì những yếu tố tâm lý, nguy cơ khi gây tê tủy sống hay gây mê, hoặc loét chân ngay vị trí rạch da khi phẫu thuật”, bác sĩ Vỹ đánh giá.

Tuy nhiên thủ thuật này chỉ áp dụng cho bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch nông từ cấp độ hai trở lên, không dùng cho những tĩnh mạch nằm sát da. Vì đây là phương pháp mới được áp dụng tại Việt Nam nên chưa nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả.

Ghi nhận tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, mỗi năm có khoảng 15.000 lượt người bệnh khám và điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới tại đây. Trong đó, có hơn 1.000 người bệnh được điều trị can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật thông thường, đốt sóng cao tần (RFA) hoặc laser nội tĩnh mạch). Phương pháp mới ứng dụng keo sinh học mở ra thêm nhiều cơ hội điều trị hiệu quả cho người bệnh bị suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới.

Theo bác sĩ Vỹ, nghiên cứu trên thế giới ghi nhận tỷ lệ thành công của thủ thuật bít tắc bằng keo sinh học khoảng 95%.

Các tĩnh mạch dày đặc, nổi màu xanh ở chân không chỉ khó coi mà còn có thể gây ra các tổn thương về da và thậm chí còn dẫn đến việc hình thành các cục máu đông.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 1317

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 42107

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5929801

Quảng cáo