Điểm báo điện tử ngày 06/11/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

18:12 ICT Thứ sáu, 22/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 06/11/2017

Thứ hai - 06/11/2017 16:11
BV TƯ Huế: Thụ tinh trong ống nghiệm giúp 1.000 em bé chào đời; Nguy cơ bùng phát dịch sởi trong mùa Đông- Xuân; Vụ phá thai 2 lần không sạch: Bệnh viện trả lại toàn bộ viện phí; Mỗi năm có 11.000 ca mắc ung thư vú tại Việt Nam; Gia tăng trẻ mắc tiểu đường; Hà Nam: Dịch sốt xuất huyết được khống chế sau 3 tháng công bố; ...
BV TƯ Huế: Thụ tinh trong ống nghiệm giúp 1.000 em bé chào đời

http://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/me-con-c-143/bv-tu-hue-thu-tinh-trong-ong-nghiem-giup-1000-em-be-chao-doi-75220.html

Sau 10 năm triển khai kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, đã có 1.000 em bé chào đời bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện T.Ư Huế. Sáng 4.11, Bệnh viện T.Ư Huế đã tổ chức lễ kỉ niệm 10 năm triển khai kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (HTSS) và chào mừng sự kiện 1.000 em bé đã chào đời bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON). Gần 10 năm trước, sau một thời gian dài nỗ lực học tập, đầu tư thiết bị, nhận chuyển giao hỗ trợ kỹ thuật từ đồng nghiệp, tháng 7.2008, 6 em bé đầu tiên chào đời bằng kỹ thuật TTTON đã được chào đón tại Bệnh viện T.Ư Huế. Tiếp đó, hai năm sau, 100 em bé khác chào đời bằng kỹ thuật này cũng được hân hoan chào đón tại cơ sở y tế lớn này.

Lãnh đạo Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, trước năm 2002, điều trị vô sinh – hiếm muộn được thực hiện tại khoa Sản, Bệnh viện T.Ư Huế, chủ yếu bằng các phương pháp thăm khám và điều trị đơn giản. Đến tháng 10.2002, đơn vị HTSS được thành lập và trực thuộc khoa Sản. Mặc dù kỹ thuật TTTON ở Việt Nam đã được thực hiện từ năm 1997, nhưng cho đến thời điểm này các trung tâm TTTON chỉ nằm ở hai đầu đất nước là Hà Nội và TP.HCM. Trước nhu cầu điều trị vô sinh - hiếm muộn ngày càng gia tăng của bệnh nhân khu vực miền Trung, Ban Giám đốc Bệnh viện và Ban chủ nhiệm khoa Phụ sản đã nỗ lực quyết tâm chuẩn bị cơ sở vật chất và nhân sự để mang kỹ thuật TTTON về Bệnh viện T.Ư Huế. Đến ngày 13.11.2007, Bệnh viện T.Ư Huế đã triển khai thành công kỹ thuật TTTON dưới sự chuyển giao kỹ thuật của các chuyên gia của Hội nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM (HOSREM), đứng đầu là GS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - người tiên phong mang kỹ thuật TTTON về Việt Nam. Đáng chú ý, năm 2015, Luật mang thai hộ chính thức được Quốc hội thông qua và cho phép 3 trung tâm trong cả nước bước đầu được thực hiện thí điểm TTTON - mang thai hộ, trong đó có khoa HTSS – Trung tâm Điều trị theo yêu cầu và quốc tế, Bệnh viện T.Ư Huế. Em bé đầu tiên ra đời từ TTTON - mang thai hộ tại bệnh viện này vào ngày 28.7.2016, nặng 3.500 gram.

ThS.BS Lê Việt Hùng, Trưởng khoa HTSS Bệnh viện T.Ư Huế cho biết thêm, kể từ khi thành lập (tháng 4.2016) đên nay, khoa HTSS đã thực hiện được hầu hết các kỹ thuật trong lĩnh vực HTSS, bao gồm tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), TTTON với tinh trùng phẫu tích từ tinh hoàn, mào tinh (MESA-ICSI, TESA-ICSI), TTTON-xin trứng, trữ lạnh phôi bằng phương pháp thủy tinh hóa, chuyển phôi trữ, hỗ trợ phôi thoát màng, ngân hàng tinh trùng, TTTON-Mang thai hộ… Số chu kỳ TTTON đạt khoảng 400-500 chu kỳ/ năm, với tỉ lệ thành công là 35-40%, giảm thiểu tối đa các biến chứng và không có quá kích buồng trứng. Khoa HTSS cũng đã thực hiện 7 trường hợp mang thai hộ, trong đó có 5 trường hợp có thai và 3 em bé ra đời khỏe mạnh. Sắp tới một kỹ thuật tiên tiến cũng sẽ được bệnh viện này thực hiện nhằm bảo tồn chức năng sinh sản đối với bệnh nhân ung thư, như bảo quản tinh trùng, trứng và phôi cho các bệnh nhân ung thư trước lúc quyết định điều trị. Tức là chọn các phôi đảm bảo không mang tính di truyền cho mẹ mang thai; chẩn đoán và sàng lọc di truyền tiền làm tổ nhằm chọn lọc các phôi khỏe mạnh và không mắc một số bệnh lý di truyền trước chuyển phôi…

 

Nguy cơ bùng phát dịch sởi trong mùa Đông- Xuân

http://baodansinh.vn/nguy-co-bung-phat-dich-soi-trong-mua-dong--xuan-d66475.html

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, bệnh sởi có xu hướng tăng trong các tuần gần đây, đặc biệt tăng nhanh trong hai tháng 9 và 10. Sởi xuất hiện tại 40 xã phường của 21 quận huyện. Tại Hội nghị tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa Đông Xuân khu vực phía Bắc 2017-2018 vừa diễn ra tại Hà Nội, Tiến sỹ Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay trên toàn thành phố đã ghi nhận 45 trường hợp mắc sởi, trong đó đã có 1 trường hợp tử vong.

Đáng lưu ý, hiện nay tổng số trẻ chưa tiêm phòng bệnh sởi sau 5 năm trên địa bàn Hà Nội là 32.634 trẻ. Đây chính là yếu tố tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong mùa Đông Xuân.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, tại Hà Nội, bệnh sởi có xu hướng tăng trong các tuần gần đây, trung bình mỗi tuần ghi nhận 4-5 ca bệnh dương tính với sởi. Đặc biệt số ca bệnh tăng nhanh trong hai tháng 9 và 10; xuất hiện tại 40 xã phường của 21 quận huyện. Hiện số ca sởi mắc ở Hà Nội chiếm gần 50% số ca sởi của toàn miền Bắc (45/99 ca bệnh).

 Theo các chuyên gia y tế, đối với bệnh sởi, biện pháp quan trọng nhất để chủ động phòng bệnh là tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Nếu lơ là công tác tiêm chủng thì tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng giảm xuống, nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao. Năm 2014, dịch sởi bùng phát tại Hà Nội với hơn 1.700 ca khiến 14 người tử vong. Sau đó nhờ đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng, số ca bệnh giảm dần.

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo, để chủ động phòng chống bệnh sởi, cần rà soát ngay các xã, thôn có tỷ lệ tiêm vắcxin sởi thấp, tổ chức tiêm vắcxin bổ sung để chủ động phòng chống dịch, đạt tỷ lệ tiêm chủng 95% trở lên. Các địa phương cần rà soát và tổ chức tiêm vét hàng tháng cho toàn bộ trẻ trong độ tuổi tiêm chủng chưa được tiêm vắcxin sởi, rubella.  Với trẻ em, để phòng tránh mắc bệnh sởi, phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm chủng phòng bệnh khi trẻ được 9 tháng tuổi.

Để ứng phó với bệnh sởi trên địa bàn, Hà Nội đang tổ chức tiêm chủng bổ sung hàng tuần, tiêm chủng bổ sung cho đối tượng trẻ dưới 5 tuổi bị muộn, chậm so với lịch tiêm các vắcxin trong Tiêm chủng mở rộng. Thực hiện tiêm chủng thường xuyên hàng tuần tại các trạm y tế, mỗi tuần 1-2 ngày.

 

Vụ phá thai 2 lần không sạch: Bệnh viện trả lại toàn bộ viện phí

http://phunuvietnam.vn/khoe/vu-pha-thai-2-lan-khong-sach-benh-vien-tra-lai-toan-bo-vien-phi-post34893.html

Bệnh nhân bị ứ dịch nên phải hút lại là bình thường. Hơn nữa, chi phí chỉ là 8,5 triệu đồng chứ không phải 15 triệu. Tuy nhiên, vì bệnh nhân không hài lòng với dịch vụ nên Bệnh viện Phụ sản Hà Nội quyết định trả lại toàn bộ tiền viện phí. Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội với PNVN chiều ngày 4/11 về sự việc bệnh nhân N.T.B. (Hà Nội) tố bác sĩ của BV tay nghề kém, khi phải phá thai 12 tuần tới 2 lần với chi phí 15 triệu đồng.Theo ông Ánh, khi bệnh nhân đến phá thai, bác sĩ đã lấy sạch sẽ thai lưu. Tuy nhiên, do cơ địa bệnh nhân xảy ra tình trạng ứ sản dịch, BV phải tiếp tục hút dịch và cho uống thuốc để đẩy hết toàn bộ sản dịch ra ở lần tiếp theo. Trong phá thai, việc bị ứ dịch hút lại là bình thường. Hơn nữa, tổng chi phí tại viện chỉ hết 8,5 triệu, không phải 15 triệu như bệnh nhân phản ánh. Thực tế, chi phí hút thai tại viện cũng chỉ có giá hơn 3 triệu đồng/lần. Số tiền chênh lệch còn lại là do bệnh nhân lựa chọn dịch vụ giảm đau toàn thân (thay vì giảm đau cổ tử cung thông thường) có giá gần 2,5 triệu và dịch vụ phân tích nhiễm sắc thể đồ nhau thai (tìm nguyên nhân khiến thai lưu). Tuy nhiên, BV cũng đã quyết định trả lại toàn bộ tiền viện phí cho bệnh nhân.

Trước đó, như PNVN đã phản ánh, ngày 3/11, Bộ Y tế đã ra văn bản đề nghị Sở Y tế Hà Nội làm rõ thông tin bệnh nhân N.T.B (Hà Nội) tố BV Phụ sản Hà Nội phá thai 2 lần nhưng không sạch, trong khi chi phí phá thai lên đến 15 triệu đồng. Sau khi nhận được công văn, BV Phụ sản Hà Nội đã yêu cầu những người liên quan báo cáo, giải trình sự việc.

 

Ngộ nhận thuốc lá điện tử

http://daidoanket.vn/tin-tuc/suc-khoe/ngo-nhan-thuoc-la-dien-tu-384801

Xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu nhưng trào lưu hút thuốc lá điện tử đang được giới trẻ hưởng ứng. Nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử không gây hại cho sức khỏe và có thể hỗ trợ cai thuốc lá truyền thống, song PGS.TS Phan Thu Phương- phó giám đốc Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai khẳng định: Thuốc lá điện tử không phải là sản phẩm có thể giúp cai thuốc lá. Nếu chưa bao giờ hút thuốc thì đừng thử vì thuốc lá điện tử vẫn có chứa nicotine và cũng sẽ gây nghiện. Nhiều tài liệu nghiên cứu cho thấy, thuốc lá điện tử (TLĐT) khác cơ bản thuốc lá điếu ở chỗ không có lá thuốc lá. TLĐT thực chất là một loại thiết bị làm bay hơi, thay vì đốt cháy lá thuốc lá, thiết bị này đốt nóng chất lỏng, chất lỏng sẽ biến thành hơi và được hít vào.

Theo BS Trần Thị Thúy Tường - chuyên khoa Nội hô hấp BV Đại học Y Dược TP. HCM, thuốc lá điện tử có khả năng cung cấp cho người sử dụng nicotin mà không cần phải đốt thuốc lá. Theo đó, nếu là một điếu thuốc lá bình thường thì quy trình sử dụng sẽ là châm lửa, hít và nhả khói. Còn TTĐT  hoạt động nhờ pin và tinh dầu. Loại tinh dầu này gồm chất lỏng nicotine được hòa tan trong nước và propylene glycol. Khi sử dụng, bộ cảm biến trong điếu thuốc sẽ kích hoạt làm cho điếu TLĐT hoạt động. Nó sẽ làm phần đầu của điếu thuốc nóng lên, đốt cháy lượng tinh dầu, tạo ra khói. Trong đó, tim của điếu TLĐT là một mạch vi xử lý, có nhiệm vụ kích hoạt một bộ phận phun hỗn hợp hơi nước khi có kích thích hít vào bởi người sử dụng. Hỗn hợp hơi nước này sẽ được đẩy ra dưới dạng hơi và được hít vào bởi người sử dụng thông qua một bộ phận lọc. Tại phần đầu lọc, hỗn hợp khí sẽ được hòa với một hỗn hợp tạo mùi và vị, cộng thêm một lượng nicotin phù hợp. Tất cả các hoạt động trên được vận hành bởi một bộ nguồn nằm ở phần thân trước điếu thuốc.  Khói thuốc của TLĐT giúp người hút cảm nhận được giống khói thuốc của thuốc lá truyền thống, nhưng người ngoài lại không ngửi thấy mùi vị gì.

Về kỳ vọng giúp cai thuốc lá truyền thống và giảm tác hại, PGS.TS  Phan Thu Phương chia sẻ, thuốc lá điện tử từng được đặt kỳ vọng này nhưng thực tế lại đang gây nghiện cho nhiều người trẻ. Nếu chưa bao giờ hút thuốc thì đừng thử bởi nó có chứa nicotine và cũng sẽ gây nghiện. Đồng thời, nó cũng không phải là sản phẩm có thể giúp cai được thuốc lá. Còn BS Ngô Văn Kha - BV lao và bệnh phổi Trung ương cảnh báo: TLĐT bơm nicotin vào phổi vì vậy vẫn gây nghiện như mọi loại thuốc lá khác. Hút TLĐT không tạo ra khói thuốc thật và nhiều người nghĩ rằng dùng TLĐT để cai nghiện thuốc lá nhưng cuối cùng lại nghiện nó. Theo các chuyên gia y tế, như vậy bản chất TLĐT cũng giống như thuốc lá thường. Khác biệt là trong khói TLĐT không có 4.000 hóa chất độc hại như thuốc lá đốt sợi thuốc, trong đó có CO (oxid carbon, là khí rất độc với lượng nhỏ), các chất gây ung thư (có nhóm benzopyren gây ung thư phổi, da, bàng quang). Riêng nicotin chính là chất gây nghiện và có hại cho tim mạch của người hút thuốc.

Năm 2015 các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard đã tiến hành phân tích các loại tinh dầu thuốc lá điện tử phổ biến trên thị trường. Trong nghiên cứu, họ đã tiến hành phân tích 51 mẫu tinh dầu tạo mùi trong thuốc lá điện tử, bao gồm cả những mùi được cho là hấp dẫn giới trẻ như kẹo bông, trái cây, bánh ngọt,... Và kết quả đáng lo ngại: Hơn 75% trong số này có chứa một loại hóa chất rất nguy hiểm có tên là diacetyl và 2 loại hợp chất khác cũng nguy hiểm không kém. Diacetyl được biết tới như một chất gây viêm phế quản tắc nghẽn, một chứng suy thoái chức năng không thể phục hồi.

Trong số các hạt nhỏ và kim loại, người ta tìm thấy có cả kim loại nặng độc hại trong hơi khói của thuốc lá điện tử như thiếc, nickel, chì và thủy ngân. Ngoài ra khi làm nóng tinh dầu và bay hơi sẽ sinh ra một số hóa chất độc hại như: Formaldehyde, Acetaldehyde là chất có thể gây ung thư…

Các nhà khoa học cũng đã tiến hành kiểm tra lượng chất Formaldehyde do thuốc lá điện tử tạo ra khi đốt nóng chất lỏng chứa nicotine và chất tạo mùi thơm bên trong thiết bị. Đây là chất hóa học độc hại có khả năng gây ung thư, thường được sử dụng trong chế tạo vật liệu xây dựng và bảo quản thi hài. Theo đó, cứ 3ml chất lỏng được đốt nóng sẽ tạo ra 14mg chất Formaldehyde. Với người thường xuyên hút 1 bao thuốc/ngày, lượng Formaldehyde “nạp” vào cơ thể là 3 mg/ngày. Với liều lượng như vậy, nguy cơ ung thư ở những người hút thuốc lá điện tử lâu năm sẽ cao từ 5-15 lần so với những người nghiện thuốc lá thường.

Năm 2014 tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi cấm buôn bán thuốc lá điện tử cho trẻ vị thành niên, cấm hút thuốc trong nhà. Năm 2016, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) thống kê có 47 người nghiện thuốc lá điện tử, 8 trường hợp nặng và 2 ca sốc điện khi hút thuốc.

Theo PGS.TS Phan Thu Phương, một số chất có trong thuốc lá điện tử như Propylene Glycol thường được dùng trong các máy tạo khói hoặc sương mù nhân tạo trên sân khấu, có thể gây kích ứng phổi và mắt, có thể gây hại cho những người bị bệnh phổi mạn tính như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Người hít phải khói thuốc lá điện tử thụ động cũng giống như người hút trực tiếp đều có nguy cơ mắc hơn 25 loại bệnh tật. Nặng nề nhất như: ung thư phổi, ung thư thanh quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đột quỵ, xuất huyết não, ung thư dạ dày… Hay các vấn đề sẽ ảnh đến chất lượng cuộc sống như: vô sinh, liệt dương, bệnh lý răng miệng, bệnh lý đại tràng, dạ dày…

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), giám đốc Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá cũng cho rằng để tăng sự hấp dẫn, người ta thường trộn hóa chất độc hại trôi nổi trên thị trường, chưa kể có thể trộn các chất gây nghiện nguy hiểm vào tinh dầu mà người hút không hề biết, rất nguy hại cho sức khỏe... Và tại Việt Nam thuốc lá điện tử chưa được cấp phép kinh doanh.

Ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khỏe đã được nghiên cứu gồm: - Miệng: Người sử dụng có triệu chứng miệng khô, cổ họng ngứa và ho. Nguyên nhân do hydrat hóa. - Phổi: Các hạt nano nguy hiểm từ thuốc lá điện tử cho thể xâm nhập vào phổi, gây chứng viêm phổi hoặc nhiễm trùng phổi. - Tim: Nicotine trong điếu thuốc nhanh chóng kích thích tuyến thượng thận, làm cơ thể tiết ra hormone adrenaline, gây tăng huyết áp và nhịp tim. - Não: Khi nicotine đi vào não làm nồng độ Dopamine - một chất truyền thần kinh tăng lên và có thể gây nghiện. - Thai nhi: Nicotin có thể gây hại cho thai nhi nếu bà mẹ hút thuốc lá điện tử trong quá trình mang thai. Không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển của phổi và não em bé, chất này còn gây sinh non, trẻ nhẹ cân và thậm chí là chết lưu.

 

Vụ gọt cằm bị hôn mê sâu: Chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Đại học Y Dược điều trị

http://www.nguoitieudung.com.vn/vu-got-cam-bi-hon-me-sau-chuyen-benh-nhan-sang-benh-vien-dai-hoc-y-duoc-dieu-tri-d62844.html

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết đã tiếp nhận bệnh nhân T.T.Đ (nạn nhân vụ gọt cằm thẩm mỹ bị hôn mê sâu) do Bệnh viện FV chuyển qua trong tình trạng sốt. Kết quả kiểm tra phổi không thấy viêm nhiều; da lưng bệnh nhân bị viêm đỏ do nằm lâu.

Hiện bệnh nhân nằm trong trạng thái thực vật, có thức và ngủ nhưng không tiếp xúc, giao tiếp được với người xung quanh. Bệnh nhân tự thở và ăn qua đường ống, được điều trị triệu chứng, chăm sóc. Theo bác sĩ, việc sống còn của bệnh nhân rất khó tiên lượng vì bệnh viện chỉ mới tiếp nhận bệnh nhân và chỉ biết tình trạng hiện tại. Cũng theo bác sĩ, do bệnh nhân đã được đặt dụng cụ thẩm mỹ trong người nên bệnh viện không dám chụp cộng hưởng từ (MRI) để biết chính xác tổn thương, còn kết quả chụp CT scanner thì chưa nói lên được điều gì. Trước đó, ngày 17/9, chị Đ. đến Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas để phẫu thuật gọt hàm làm đẹp. Ca mổ bắt đầu lúc 9h và kết thúc vào khoảng 12h cùng ngày như dự kiến. Tuy nhiên, sau 20 phút theo dõi, phát hiện chị Đ chảy máu rỉ trong khoang miệng, bác sĩ phẫu thuật tiến hành cầm máu tại giường bằng khâu niêm mạc, đặt nẹp vis và theo dõi tiếp. Đến phút thứ 30, người bệnh đột ngột suy hô hấp, SpO2 giảm nhanh dưới 70%, vùng sàn miệng phù nề nên được xử lý mở khí quản tại giường. Trong quá trình mở khí quản, người bệnh ngưng tim, được xử lý hồi sức có lại mạch, nhịp tim. Bệnh viện Emcas tiếp tục hồi sức đến khi mạch, huyết áp tương đối ổn định thì chuyển người bệnh đến Bệnh viện Nhân dân 115 vào lúc 14h30 cùng ngày trong tình trạng hôn mê. Người bệnh được điều trị tại khoa Hồi sức ngoại Bệnh viện Nhân dân 115 với thở máy, thuốc cầm máu, thuốc chống động kinh. Đến ngày 19/9, người bệnh vẫn hôn mê, CT Scan não chưa phát hiện bất thường. Đến ngày 22/9, do bất an về tình hình sức khỏe của chị Đ., gia đình chị Đ đã quyết định đưa chị sang Singapore để tìm cơ hội sống. Ngày 3/10, chị Đ được chuyển ngược từ Singapore về Bệnh viện FV (Việt Nam) để điều trị.

Bác sĩ Phạm Xuân Khiêm, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas, thừa nhận đây là một ca tai biến sau phẫu thuật xảy ra ngoài mong muốn. Theo báo cáo của bác sĩ Khiêm, chị Đ. đến bệnh viện để thực hiện phẫu thuật chỉnh xương hàm trên và dưới vào ngày 17/9. Kết quả xét nghiệm lâm sàng của chị Đ. như chụp X quang phổi, đo điện tim… cho thấy đủ điều kiện tiến hành phẫu thuật chỉnh xương hàm. Ngoài ra, bác sĩ đã tư vấn cho chị Đ rõ quy trình thực hiện phẫu thuật, những vấn đề xảy ra trong phẫu thuật và ký cam kết. Sau vụ việc, Sở Y tế TP.HCM đã có báo cáo khẩn gửi lên Bộ Y tế. Thanh tra Sở Y tế đã niêm phong bệnh án, yêu cầu bệnh viện báo cáo toàn bộ quá trình tiếp nhận, phẫu thuật cho người bệnh để phục vụ công tác điều tra. "Sở Y tế đang tiến hành niêm phong hồ sơ bệnh án, đồng thời lập hội đồng để xem xét quá trình phẫu thuật của Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas đối với trường hợp này" - bác sĩ Nguyễn Ngọc Duy, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế TP.HCM cho biết.

Theo thông tin ban đầu, bác sĩ phẫu thuật ca này là Trần Ngọc Quảng Phi, có hợp đồng làm việc ngoài giờ tại Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas... Theo Sở Y tế TP.HCM, Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Emcas đã được Bộ Y tế cấp Giấy phép hoạt động số 37/BYT-GPHĐ ngày 28/2/2013 và phê duyệt danh mục kỹ thuật chuyên môn, trong đó có kỹ thuật “chỉnh hình xương hai hàm”. Sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM, bệnh nhân đã được rút ống thở, có đáp ứng được với các kích thích và không còn co giật dù vẫn phải truyền dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch.

 

Mỗi năm có 11.000 ca mắc ung thư vú tại Việt Nam

https://thanhnien.vn/suc-khoe/moi-nam-co-11000-ca-mac-ung-thu-vu-tai-viet-nam-896777.html

https://laodong.vn/suc-khoe/40-benh-nhan-ung-thu-vu-di-kham-o-giai-doan-muon-khong-co-nhieu-co-hoi-song-574273.ldo

Bệnh ung thư vú chiếm đến 21% trong các loại ung thư xảy ra ở phái nữ. Mỗi năm, tại Việt Nam có 11.000 trường hợp mắc mới ung thư vú. Đó là thông tin tại hội thảo khoa học Bước tiến trong điều trị ung thư vú di căn HER2 dương tính, ở TP.HCM ngày 4.11, dành cho các chuyên gia đầu ngành về ung thư.

Theo thống kê, mỗi năm tại Việt Nam, ung thư vú làm tử vong 5.000 phụ nữ và có 11.000 ca mắc mới. Riêng tại TP.HCM, tỷ lệ mắc mới ung thư vú là 19,7/100.000 dân. Nghiên cứu mới cho thấy quyết định của nữ diễn viên Angelina Jolie cắt bỏ ngực để giảm rủi ro ung thư vú đã dẫn đến việc nhiều phụ nữ khác làm theo, theo UPI. Theo bác sĩ Trần Nguyên Hà - Trưởng khoa Nội 4, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, tỷ lệ mắc ung thư vú có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ (dưới 40 tuổi); lứa tuổi gặp nhiều từ 45 - 55.

TS-BS Phạm Xuân Dũng - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho biết 60% bệnh nhân ung thư vú vào viện khi bệnh ở giai đoạn sớm. Tỷ lệ điều trị thành công ở giai đoạn sớm là trên 80%; còn lại 40% người bệnh vào viện ở giai đoạn muộn, việc điều trị khó khăn, tốn kém và dễ tái phát bệnh hơn.

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể bị sỏi thận. Bệnh không những gây đau đớn cho người mắc mà còn có khả năng xuất hiện biến chứng. Tuy nhiên, việc điều chỉnh một số thói quen có thể giúp giảm nguy cơ bị sỏi thận.

Theo TS-BS Phạm Xuân Dũng, so với trước đây, thì hiện nay, nhờ thông tin rộng rãi, người bệnh cũng quan tâm đến sức khỏe hơn nên phát hiện bệnh ung thư sớm hơn.

Khả năng chữa trị ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng của Việt Nam hiện nay đã bắt kịp các nước tiên tiến trong khu vực, cả về phác đồ điều trị cũng như phương tiện chẩn đoán, giúp cải thiện nhiều về kết quả điều trị. Vấn đề cần cải thiện hơn là môi trường, cơ sở vật chất tại các bệnh viện, cũng như tăng mức chi trả bảo biểm y tế cho những trường hợp ung thư điều trị tốn kém nhiều…

 

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở do nhồi máu cơ tim cấp

https://thanhnien.vn/suc-khoe/cuu-song-benh-nhan-ngung-tim-ngung-tho-do-nhoi-mau-co-tim-cap-897001.html

http://suckhoedoisong.vn/cuu-song-benh-nhan-ngung-tim-ngung-tho-n138090.html

Một bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở do nhồi máu cơ tim cấp vừa được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống một cách ngoạn mục. Ngày 4.11, BS. CK2 Trần Chí Dũng, Phụ trách khoa Tim mạch Can thiệp, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp  sau một ca can thiệp động mạch vành rất hy hữu và khó khăn. Các y bác sĩ của Bệnh viện T.Ư Huế vừa cứu sống một bệnh nhân là du khách người Pháp, bị tắc mạch vành, nhập viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, tụt huyết áp.

Bệnh nhân là ông N.V.N (50 tuổi, ngụ TP.Cần Thơ) trước đó bị nặng ngực, khó thở tiến triển rất nhanh. Ông N. được người nhà đưa vào bệnh viện gần nhà cấp cứu trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, phải đặt ống nội khí quản, xoa bóp tim ngoài lồng ngực và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ. Tại đây, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân mê Glasgow 3 điểm (mức độ hôn mê nặng nhất), sau đó phải bóp bóng giúp thở qua nội khí quản và chuyển lên bệnh viện tuyến trên là Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Khi vào viện, bệnh nhân phải thở máy, dùng thuốc vận mạch. Bệnh nhân được hội chẩn quyết định can thiệp động mạch vành cấp cứu với kết quả chụp mạch vành hẹp rất nặng từ 95-99% cả 3 nhánh động mạch vành.

Đó là nữ du khách Isabelle Garrett Pell (25 tuổi, quốc tịch Anh) bị tai nạn giao thông dẫn đến đa chấn thương, vỡ tim. Sau khi các bác sĩ Khoa Tim mạch quyết định can thiệp cả 3 động mạch vành thì huyết động bệnh nhân mới ổn định. Theo BS.CK2 Trần Chí Dũng, đây là trường hợp cấp cứu đặc biệt khó, bác sĩ vừa can thiệp, bệnh nhân vừa thở máy và phải hạn chế lượng thuốc cản quang ở mức tối thiểu nhất, đồng thời cân bằng lượng dịch xuất nhập của bệnh nhân trong quá trình can thiệp thì mới cứu sống được bệnh nhân.

Sau ca can thiệp động mạch vành, sức khỏe bệnh nhân N. tiến triển tốt, tiếp xúc được, ngưng thở máy, được rút ống nội khí quản và nói chuyện được. Đến thời điểm hiện tại, 24 giờ sau ca can thiệp, bệnh nhân đã ngồi ăn uống trở lại bình thường.

 

Giành lại sự sống cho bệnh nhân đa chấn thương

http://suckhoedoisong.vn/gianh-lai-su-song-cho-benh-nhan-da-chan-thuong-n138089.html

http://congan.com.vn/doi-song/suc-khoe/bv-quan-thu-duc-bac-si-mat-4-gio-dua-thanh-nien-tu-coi-tu-than-tro-ve_47358.html

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/bac-si-5-khoa-cua-bv-hop-luc-cuu-nan-nhan-da-vet-thuong-737664.html

Đêm ngày 3/11/2017, bệnh nhân N.T.Q (sinh năm 1999, ngụ tại quận Thủ Đức) bị tai nạn giao thông được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện quận Thủ Đức trong tình trạng lơ mơ và tụt huyết áp.

Bệnh nhân nhanh chóng được chỉ định siêu âm cấp cứu để đánh giá chấn thương. Các bác sĩ phát hiện thấy có dịch ổ bụng lượng nhiều và được chẩn đoán là đa chấn thương. Sau đó, bệnh nhân được xử trí giảm đau và bù dịch, đồng thời được chỉ định chụp CT scanner toàn than.

Kết quả chụp CT toàn thân cho thấy, bệnh nhân vỡ gan phải độ III-IV, dập tá tràng và đầu tụy, tụ máu sau phúc mạc gây xuất huyết ổ bụng, tràn khí màng phổi 2 bên, gãy xương sườn 2 bên, gãy xương đùi phải.

Các bác sĩ nhận định đây tình trạng chấn thương nguy kịch, sốc mất máu và có thể mất mạng bất kỳ lúc nào nên ngay lập bác sĩ trực cấp cứu kích hoạt báo động đỏ nội viện. Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ khẩn trương chuyển bệnh nhân vào phòng mổ, vừa hồi sức kết hợp phẫu thuật với sự hợp tác của các các bác sĩ khoa Ngoại Tổng quát, Ngoại Lồng ngực mạch máu, Ngoại Chấn thương chỉnh hình, Ngoại Tiết niệu nam khoa và Gây mê hồi sức.

BS Mai Hóa - Trưởng khoa Ngoại tổng quát, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: “Bệnh nhân được phẫu thuật mở bụng cắt lọc khâu gan vỡ cầm máu, cắt lọc mô tụy bị dập, lấy máu tụ sau phúc mạc, rửa và dẫn lưu ổ bụng, dẫn lưu màng phổi bên trái, nẹp bột cố định xương  đùi bên phải”.

Sau 4 giờ nổ lực, phẫu thuật thành công và bệnh nhân đã được cứu sống. Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh, có thể nhận thức được hoàn toàn và đang tiếp tục được hồi sức tích cực tại khoa ICU A.

Báo động đỏ nội viện là quy trình phối hợp, hỗ trợ khẩn cấp giữa các khoa trong bệnh viện nhằm cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh viện quận Thủ Đức đã thực hiện thành công nhiều ca được chỉ định báo động đỏ nội viện, không chỉ để cứu sống kịp thời cho bệnh nhân mà các bác sĩ đã thể hiện được tinh thần đoàn kết hợp sức. Đó không chỉ là trách nhiệm mà nó còn chính bởi tấm lòng yêu thương đối với người bệnh mà các nhân viên y tế đã đặt hết tâm huyết vào đó để có thể đưa bệnh nhân từ “cõi tử thần” trở về.

 

Gia tăng trẻ mắc tiểu đường

https://laodong.vn/lao-dong-cuoi-tuan/gia-tang-tre-mac-tieu-duong-574197.ldo

Bốn năm gần đây, BV Nhi TƯ đã điều trị và theo dõi 450 trẻ mắc tiểu đường (TĐ) - bệnh mà hầu hết cho rằng chỉ có ở người lớn. Chỉ từ 23 - 29.9, có 3 trẻ nhỏ nhập khoa Nội tiết - Chuyển hoá - Di truyền, BV Nhi TƯ vì đái tháo đường type 1. Bé gái 9 tuổi, ở Hải Dương, có biểu hiện sốc, nhịp tim nhanh 150 lần/phút. Xét nghiệm thấy glucosa máu rất thấp, toan (axit) máu nặng (bình thường pH máu 7,3 - 7,4); nồng độ HbA1c: 8,94 mmol/L (bình thường khoảng 5,6 mmol/L), nước tiểu có ceton… Trước nhập viện 5 ngày, bé bị nôn sau ăn, luôn mệt mỏi và đau bụng…

Để tiện theo dõi, xin giải thích: 1. Hồng cầu có chất căn bản là Hemoglobin (Hb), màu đỏ, có chức năng vận chuyển, trao đổi oxy và cacbonic. Máu người có HbA1 (97 - 99%) và HbA2 (1 - 3%), HbA1c chiếm 80% HbA1. Khi lượng glucosa trong máu tăng cao đủ dài, glucosa sẽ phản ứng với Hb (gọi là Hb bị glycosyl hóa). Định lượng HbA1c bị glycosyl hóa sẽ biết được lượng đường máu hiện tại đến 2 - 4 tháng về trước… 2. Thiếu hụt insulin - nội tiết tố chuyển hóa đường của tụy - sẽ sinh ra nhiều chất ceton có tính axit gây toan máu và nước tiểu có ceton (bình thường không có). Toan ceton là một biến chứng nghiêm trọng của TĐ, hơi thở có mùi táo xanh và nguy cơ tử vong…

Bé trai 5 tuổi, ở Hà Nội, nhập viện khi đã sụt 2,5kg, glucosa máu cao (HbA1c:10,1mmol/L), nhưng chưa có dấu hiệu mất nước và biến chứng do đến viện sớm. Cháu đã không tiểu dầm từ 2 tuổi, nhưng tháng rưỡi nay, tiểu nhiều, tràn 2 bỉm kép; cứ nửa tiếng lại uống 1 cốc nước đầy. Gia đình nghĩ uống nhiều nên tiểu nhiều, khi thấy cháu sụt cân và nước tiểu có kiến bu nên mới đưa đi khám.

Ca thứ 3 là bé trai 6 tuổi, ở Lạng Sơn, chuyển đến từ BV tỉnh, có đường máu rất cao (22,6mmol/L) và HbA1c lên tới 14,5mmol/L. Cháu đã sụt 6kg trong 1 tháng và trong tình trạng nguy hiểm.

TS.BS Vũ Chí Dũng, Trưởng khoa Nội tiết - Chuyển hoá - Di truyền, Viện Nhi TƯ nói, những triệu chứng TĐ ở trẻ em không đặc trưng (nhiều bệnh khác cũng có) vì thế người nhà thường không nghi ngờ nên bệnh thường chỉ được phát hiện khi đã biến chứng trầm trọng, tính mạng nguy kịch. Bé Trần Thanh Huyền, 9 tuổi, ở Tuyên Quang luôn khát và uống nhiều nước, tiểu đêm hàng tháng, đến khi li bì phải cấp cứu, mẹ mới biết mắc TĐ. Lúc đến BV Nhi TƯ đã hôn mê, sốc; thận suy cấp, không có nước tiểu; phải lọc máu liên tục. Đến ngày thứ 21, mới có nước tiểu, tạm qua được cơn nguy biến.

BS Dũng nói, số ca TĐ ở trẻ em đang tăng rõ rệt! Cách đây 20 năm, khoảng 5 trẻ/năm, lên 15 trẻ/năm cách đây 10 năm và 5 năm trở lại đây khoảng 35 - 50 trẻ mắc mới TĐ/năm vào Viện Nhi TƯ. Có thời gian, BV Nhi đồng 1, TP.HCM theo dõi, điều trị cùng lúc khoảng 20 ca TĐ.

Ba tuần cuối 2016 đầu 2017 có ba trẻ sơ sinh nguy kịch do TĐ nhập BV Nhi TƯ. Điển hình là bé N.Đ.L.C, 2 tháng tuổi, ở Nam Định, khi sinh bình thường. Được hơn 1 tháng, quấy khóc, bỏ bú, sốt dai dẳng, biểu hiện lờ đờ. Nhập viện Nhi TƯ đã li bì, khó thở, toan chuyển hóa và mất nước nặng, đường máu rất cao. Sau hơn 14 giờ cấp cứu, bé mới thoát khỏi tình trạng nguy hiểm.

TĐ sơ sinh (dưới 6 tháng tuổi - quy định cho TĐ) lại càng không có biểu hiện đặc trưng. Cháu N.N.P.T, gần 2 tháng, ở quận 6, TPHCM, sinh nặng 2,3kg. Đi khám do không tăng cân, vàng da sơ sinh kéo dài… Xét nghiệm máu và nước tiểu thì phát hiện TĐ.

Cháu N.T.D, 24 ngày, ở Bình Thuận. Mẹ khỏe mạnh nhưng sinh bé nặng 1,9kg, da khô, nhăn nheo, dù đủ tháng. Bé nhập viện vì sốt, ho khan, khò khè, chẩn đoán nhầm là nhiễm trùng sơ sinh. Xét nghiệm mới biết TĐ.

Cháu Đào P. U, ở Hải Phòng, sinh đủ tháng, nặng 2,5 kg, da vàng. Một tháng tuổi, bú nhiều, ăn thêm 5 lần/24h, từ 60 lên 90ml sữa/lần; tiểu nhiều. Do biểu hiện li bì, lơ mơ nên tuyến dưới nghi viêm màng não.

 Xét nghiệm ở Viện Nhi TƯ phát hiện TĐ. Bé trai 36 ngày tuổi ở Hà Nội, sốt cao 390C, tiêu chảy khoảng 10 lần/24h. Khi đến BV Nhi TƯ li bì, hôn mê, khó thở, mất nước nặng, đường máu rất cao. Sau gần 40 giờ cấp cứu, mới có chuyển biến hy vọng. 90 - 95% trẻ dưới 16 tuổi mắc TĐ type 1 do thiếu insulin, bởi tế bào tiết insulin của tụy bị hủy hoại do tự miễn dịch (cơ thể sinh kháng thể chống tế bào này!) và độ tuổi phát bệnh khác nhau. Thể bệnh này trước chỉ mắc ở người da trắng, nhưng nay trẻ Đông Nam Á mắc ngày một nhiều. Môi trường độc hại (như kết hợp khói bụi và sương mù - sương mù quang hóa) và virus đường ruột ngày càng bị nghi ngờ là nguyên nhân.

TĐ type 2 là do kháng insulin, tuy nồng độ insulin máu vẫn đủ nhưng không chuyển hóa hết đường để cân bằng, nên đường huyết ở mức cao; 95% trẻ béo phì TĐ là do kháng insulin. Số TĐ type 2 ít hơn rất nhiều so với type 1 nhưng đang tăng. Từ 2002 - 2012, trẻ TĐ type 2 thế giới tăng 4,8%. Ở Mỹ, trẻ da màu TĐ type 2 tăng 6,3%, trẻ gốc Á: 8,5% và trẻ bản xứ: 9%. Hiện Mỹ có 17% trẻ béo phì và TĐ type 2 tăng 3 lần… Năm 2014, Anh và xứ Wales có 533 trẻ TĐ type 2 (hơn 65 triệu dân), trong đó có 11 trẻ chỉ 9 tuổi trở xuống.

Gần đây, phát hiện lỗi gen KCNJ11, có vai trò điều hòa bài tiết insulin. Lỗi này có thể biểu hiện trội, lặn hoặc tiên phát (tự nhiên mắc), sác xuất mắc thấp (1/200.000 - 1/500.000, khoảng 1 - 5% người TĐ), thấy ở trẻ sơ sinh và người trưởng thành trẻ. Hiện Việt Nam chưa xét nghiệm được gen này, thường gửi mẫu đi Australia.

Nhiều nước nghiên cứu về TĐ thấy: Ngủ ít và không đúng giờ làm giảm lượng insulin máu dẫn đến TĐ (Anh và Qata); mẹ có vitamin B12 thấp (người lớn cần 2 mcg (microgam)/24h, mang thai: 2,2 mcg, cho con bú: 2,6 mcg) khi mang thai dễ sinh con nhẹ cân với cholesterol máu cao sẽ có “tính” kháng insulin cao, dễ mắc TĐ type 2 (Anh); trẻ ăn sữa bò từ rất sớm mắc TĐ nhiều hơn (trong khi một nghiên cứu khác thấy sữa bò giàu vitamin D, bảo vệ cơ thể không mắc TĐ type 1)?; mẹ dưới 25 tuổi hoặc tiền sản giật hay sản giật; trẻ mắc các hội chứng di truyền như Down hay sau điều trị ung thư…; trẻ không phải gốc Tây Ban Nha mắc TĐ type 1 phổ biến hơn và nhiệt độ trung bình trái đất tăng 10C sẽ tăng thêm 3,1 ca TĐ/10.000 người (Mỹ); bố, mẹ mắc TĐ và trẻ xem tivi hay internet trên 3h/24h mắc TĐ nhiều hơn… Có nhiều “nghi phạm” gây TĐ như thế càng chứng tỏ y học đang “bí bách”!

Bệnh TĐ ở trẻ tuy không nhiều như ở người lớn, nhưng đang tăng, 30 năm gần đây, số trẻ TĐ thế giới tăng 3 lần. Ở Nhật hiện có 3 trẻ TĐ/100.000 trẻ/năm (gần 4.000 trẻ bệnh trên 127 triệu dân).

Khi mới mắc bệnh, TĐ type 1 thường gây nhiễm toan, mất nước nặng, dẫn đến sốc, tử vong; nhưng biểu hiện lại giống nhiều bệnh khác như đau bụng, nôn; li bì hay hôn mê; khó thở; sốt… Trẻ sơ sinh chỉ quấy khóc khi khát, tiểu nhiều không rõ rệt... Đường huyết cao làm tổn thương mao mạch nhiều cơ quan như: Búi mao mạch lọc chất độc từ máu ở cầu thận, gây suy thận; mao mạch ở võng mạc mắt, gây nhìn mờ, mù, đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp; mao mạch nuôi dưỡng thần kinh, gây ngứa ran, tê hoặc đau (nhất là ở chân). Ngoài ra là nhiễm trùng, nấm ở da; trẻ gái nhiễm nấm âm đạo có thể là triệu chứng đầu tiên của TĐ; làm mật độ canxi xương thấp hơn bình thường (loãng xương). Về sau này là các bệnh mạch vành, đột quỵ, hẹp động mạch, cao huyết áp…

Phải cảnh giác khi trẻ sơ sinh nhẹ cân, vàng da sinh lý kéo dài; không hay chậm tăng cân. Với trẻ đã biết phải để ý biểu hiện: Khát nhiều; tiểu nhiều; nhanh đói; giảm cân; mệt mỏi; khó chịu hoặc ủ rũ, cáu kỉnh; hơi thở có mùi táo xanh; mờ mắt; tê; ngứa, vết thương lâu lành.

Chẩn đoán sớm TĐ ở trẻ cực kỳ quan trọng vì ngoài ngăn chặn nguy hiểm tính mạng còn nhằm kiểm soát, duy trì đường máu tối ưu để đảm bảo phát triển. Trẻ rất cần gia đình kiên trì tối đa: Dạy trẻ cách kiểm tra đường huyết, nhận biết dấu hiệu tăng, hạ đường huyết, cả cách tiêm insulin; phải trữ sẵn glucosa; thông báo cho nhà trường, bạn bè của con và những trẻ cùng bệnh để trợ giúp; thực hiện nghiêm ngặt chế độ ăn ít đường; thường xuyên đến bác sĩ để kiểm tra, đặc biệt khi trẻ bị ốm và bất cứ lý do gì.

 

Tấn công tình dục trong bệnh viện là sự cố y khoa

http://nld.com.vn/suc-khoe/tan-cong-tinh-duc-trong-benh-vien-la-su-co-y-khoa-20171105103718114.htm

Bỏ sót thuốc; sai thuốc; truyền sai liều; lỗi thiết bị y tế; quấy rối tình dục bởi nhân viên/người bệnh/khách đến thăm; té ngã…được coi là những sự cố y khoa. Bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết để đảm bảo an toàn cho người bệnh, Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý sự cố y khoa trong các cơ sở khám chữa bệnh. Theo đó, sự cố y khoa được phân loại theo các yếu tố liên quan đến nhân viên y tế, người bệnh, môi trường làm việc... Cùng đó, việc thực hiện các thủ thuật mà không có sự chấp thuận của người bệnh/người nhà; thực hiện sai thủ thuật/quy trình/phương pháp điều trị; bỏ sót dụng cụ, vật lạ trong quá trình phẫu thuật; nhiễm khuẩn vết mổ; viêm phổi; bỏ sót thuốc; sai thuốc; truyền sai liều/sai thời điểm; lỗi thiết bị y tế; quấy rối tình dục bởi nhân viên/người bệnh/khách đến thăm; té ngã… được coi là những sự cố y khoa.  Bộ Y tế cũng yêu cầu bắt buộc cơ sở y tế phải báo cáo những sự cố y khoa nghiêm trọng như: phẫu thuật sai vị trí, sai người bệnh, bỏ quên y, dụng cụ trong người bệnh nhân sau khi phẫu thuật/thủ thuật; tử vong hoặc di chứng do thuốc tạp nhiễm, thiết bị hoặc sinh phẩm; giao nhầm trẻ sơ sinh; người bệnh tử vong hoặc di chứng nghiêm trọng khi người bệnh trốn viện; giả mạo nhân viên y tế; bắt cóc (hay dụ dỗ) người bệnh; tấn công tình dục trong khuôn viên bệnh viện…

 

Điều chỉnh Dự án nâng cấp trang thiết bị y tế cho Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/kinh-te/dieu-chinh-du-an-nang-cap-trang-thiet-bi-y-te-cho-trung-tam-ung-buou-cho-ray.html

Về việc điều chỉnh Dự án đầu tư “Nâng cấp trang thiết bị y tế cho Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy - Bệnh viện Chợ Rẫy” sử dụng ODA của Chính phủ Áo theo hồ sơ dự án, vừa qua Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 2577/BXD-HĐXD gửi Bộ Y tế.

Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư “Nâng cấp trang thiết bị y tế cho Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy” sử dụng ODA của Chính phủ Áo đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt tại Quyết định số 2716/QĐ-BYT ngày 20/6/2016. Theo đó, kinh phí của dự án gồm: Vốn vay ODA của Chính phủ Áo là 15 triệu EUR; vốn đối ứng là 50 tỷ đồng do Bộ Y tế cấp phát theo quy định của Luật Ngân sách và tiến độ thực hiện dự án. Theo Hồ sơ dự án điều chỉnh kèm theo Tờ trình số 1855/TTr-BVCR ngày 05/10/2017 của Bệnh viện Chợ Rẫy về việc phê duyệt điều chỉnh Quyết định dự án đầu tư “Nâng cấp trang thiết bị y tế cho Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy - Bệnh viện Chợ Rẫy” sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ Áo, nội dung của dự án điều chỉnh chủ yếu là mua sắm trang thiết bị chuyên ngành, nguồn vốn cho Dự án là 1.130,8 tỷ đồng. Trong đó nguồn vốn ODA của Chính phủ Áo: 40 triệu EUR, tương đương 1.005,4 tỷ đồng, theo 2 đợt thực hiện: Đợt 1: 15 triệu EUR, tương đương 370,4 tỷ đồng từ Hiệp định tín dụng cụ thể số 9 ký ngày 27/10/2016 giữa Bộ Tài chính và Ngân hàng tài trợ RBI (Áo) (đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt tại Quyết định số 2716/QĐ-BYT ngày 20/6/2016). Đợt 2: 25 triệu EUR, tương đương 635 tỷ đồng.

Vốn đối ứng: 125,4 tỷ đồng tương ứng theo 2 đợt thực hiện: Đợt 1: 50 tỷ đồng (đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt tại Quyết định số 2716/QĐ-BYT ngày 20/6/2016). Đợt 2: 75,4 tỷ đồng, Bệnh viện Chợ Rẫy tự bảo đảm từ Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của bệnh viện. Theo Hồ sơ thiết kế cơ sở, dự án đợt 2 (gói 2) có chi phí cho cấu phần xây dựng rất nhỏ so với tổng mức đầu tư dự án, chủ yếu là cải tạo bên trong các khối công trình để đáp ứng yêu cầu hoạt động của trang thiết bị chuyên ngành, chi phí cải tạo xây dựng và thiết bị phụ trợ khoảng 22,88 tỷ đồng (chiếm 3,22% tổng mức đầu tư gói 2 của dự án). Các hạng mục cải tạo gồm: Tầng 1 của Khoa Hóa xạ trị, diện tích 1.100m2; tầng 1 của Khoa Y học hạt nhân, diện tích 451m2, diện tích xây mở rộng 68m2 và hoàn thiện xây dựng tầng 1 của Kho lưu trữ hồ sơ, diện tích 265m2; hoàn thiện xây dựng 02 phòng chức năng ở tầng trệt và tầng 2 của Trung tâm Ung bướu. Để đủ cơ sở đánh giá sự phù hợp với chủ trương đầu tư, quy hoạch xây dựng, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật áp dụng, năng lực hoạt động xây dựng và các nội dung khác có liên quan theo quy định của pháp luật về xây dựng, chủ dự án cần bổ sung một số nội dung: Theo Hồ sơ dự án, chủ trương điều chỉnh Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 944/QĐ-TTg ngày 04/7/2017. Hồ sơ pháp lý dự án cần bổ sung Văn bản này.

Quy hoạch chi tiết xây dựng, tỷ lệ 1/500 hoặc tổng mặt bằng xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hồ sơ hiện trạng công trình; báo cáo khảo sát đánh giá hiện trạng công trình; kết quả đánh giá kiểm định chất lượng công trình xây dựng. Bản sao chứng chỉ năng lực (hoặc mã số chứng chỉ năng lực) của nhà thầu lập dự án, nhà thầu thực hiện khảo sát hiện trạng, địa chất phục vụ lập dự án, nhà thầu thẩm tra; thông tin năng lực và chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng của các cá nhân chủ nhiệm, chủ trì thiết kế, khảo sát địa hình, địa chất. Ý kiến của cơ quan có thẩm quyền về phòng cháy và chữa cháy đối với hồ sơ thiết kế cơ sở Dự án theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy; hồ sơ quy hoạch. Theo hồ sơ dự án, hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án sẽ tiếp tục sử dụng hệ thống hạ tầng hiện có đang cấp cho khu đất. Tuy nhiên, trường hợp nhu cầu sử dụng của công trình vượt quá khả năng đáp ứng của hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu đất thì chủ đầu tư cần liên hệ với các cơ quan/đơn vị quản lý ngành để được hướng dẫn, thỏa thuận.

 

Trung tâm Huyết học Truyền máu – Bệnh viện TƯ Huế kỷ niệm 20 năm thành lập

http://toquoc.vn/y-te/trung-tam-huyet-hoc-truyen-mau-benh-vien-tu-hue-ky-niem-20-nam-thanh-lap-261704.html

Sáng 4/11, Trung tâm Huyết học Truyền máu - Bệnh viện TƯ Huế đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (1997 – 2017) và đón nhận Huân chương Lao động hạng ba.  Đến tham dự có Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường, các chuyên gia về huyết học truyền máu từ các bệnh viện, trung tâm trong và ngoài nước; Lãnh đạo của nhiều tỉnh thành và các Sở y tế, bệnh viện trên toàn quốc,.. Trong qua 20 năm qua, từ một Khoa Huyết học Truyền máu (HHTM) thuộc Bệnh viện TƯ Huế, Trung tâm HHTM - Bệnh viện TƯ Huế đã không ngừng lớn mạnh và phát triển toàn diện, trở thành một trong những cơ sở hàng đầu về chuyên ngành HHTM của khu vực và cả nước.

Được sự quan tâm và đầu tư của Bộ Y tế, Ban Giám đốc Bệnh viện TƯ Huế, cơ sở vật chất của Trung tâm HHTM đã thay đổi mang tính đột phá như: Khoa XNHH được chuyển về khu ODA khang trang, hiện đại; Khoa truyền máu phát triển thành Trung tâm truyền máu khu vực với trụ sở là toà nhà 6 tầng vững chắc; Khoa HHLS ban đầu chỉ với 5 gường bệnh đặt tại khoa Nội B1, nay đã sở hữu toà nhà 3 tầng với số lượng bệnh nhân thu dung có ngày đạt gần 150 bệnh nhân.

Cùng với đầu tư cơ sở vật chất, Trung tâm HHTM cũng được đầu tư một loạt trang thiết bị hiện đại, ngang tầm 2 đầu đất nước, nhờ đó đã triển khai được nhiều kỹ thuật cao và chuyên sâu, đáp ứng kịp thời cho nhu cầu phát triển những lĩnh vực mũi nhọn của Bệnh viện TƯ Huế. Nguồn lực của Trung tâm cũng được tăng theo nhiệm vụ chính trị được giao. Nếu trước kia, khoa chỉ có gần 20 CBVC, thì nay đã có trên 100 CBVC. Tỷ lệ cán bộ đại học và trên đại học chiếm 60%, nhiều cán bộ đã được gửi ra nước ngoài đào tạo học tập chuyên môn nghiệp vụ, nên đã đủ sức gánh trọng trách của một Trung tâm vùng, góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển của Bệnh viện TƯ Huế, xứng đáng là bệnh viện hạng đặc biệt, ngang tầm khu vực. Nổi bật, công tác nghiên cứu khoa học với ghép tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị ung thư vú, buồng trứng giai đoạn cuối góp phần thiết thực và đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Mặt khác Trung tâm phối hợp với Trường Đại học Y Dược Huế đào tạo chuyên ngành, chỉ đạo tuyến và chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới. Trung tâm cũng là địa chỉ tin cậy để thực hiện các dự án hợp tác quốc tế với nhiều bệnh viện, đại học, viện nghiên cứu trên thế giới để học tập nghiên cứu trao đổi kinh nghiệm. Với những nỗ lực to lớn đó, Trung tâm HHTM - Bệnh viện Trung ương Huế đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng danh hiệu cao quý Huân chương Lao động hạng ba và nhiều phần thưởng cao quý khác. Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Quang Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế ghi nhận và chúc mừng những kết quả mà Trung tâm HHTM – Bệnh viện TƯ Huế đã đạt được trong 20 năm qua. Thứ tưởng tin tưởng rằng, trong thời gian tới Trung tâm HHTM - Bệnh viện TƯ Huế sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết, năng động, sáng tạo nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách với quyết tâm nâng cao chất lượng chuyên môn; Đặc biệt là ưu tiên hàng đầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; tăng cường nghiên cứu khoa học để triển khai các kỹ thuật y học cao cấp ngang tầm thế giới; xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức năng lực chuyên môn cao góp phần thực hiện quyết tâm “Xây dựng Bệnh viện Trung ương Huế có thương hiệu quốc tế, là trung tâm y học cao cấp; trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao” trong những năm tới. Được biết cũng trong dịp này, Trung tâm HHTM – Bệnh viện TƯ Huế cũng vinh dự đón nhận bằng khen của các tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị, Quảng Bình.

 

Cẩn trọng với phòng khám có yếu tố nước ngoài

http://www.baohaiquan.vn/pages/can-trong-voi-phong-kham-co-yeu-to-nuoc-ngoai.aspx

Lợi dụng tâm lý người bệnh khi đến khám đều mong khỏi bệnh hoặc có phác đồ điều trị hiệu quả, nhiều phòng khám có yếu tố nước ngoài trên địa bàn TP.HCM, đặc biệt là phòng khám Trung Quốc đã “vẽ” bệnh để moi tiền gây bức xúc cho người bệnh. Theo phản ánh của anh N.Đ.H. (ngụ tại quận 10, TP.HCM) mới đây anh có đến Phòng khám đa khoa Baylor (tại số 202 Tô Hiến Thành, quận 10) để khám. Tại đây, bác sĩ người Trung Quốc tên là Rong Cheng Chen khám và yêu cầu tiểu phẫu cắt bao quy đầu với giá 2,8 triệu đồng. Tuy nhiên, lúc vào phòng phẫu thuật, thông qua phiên dịch viên, bác sĩ này nói phát hiện dương vật của anh H. có polyp ở mạch máu và phải lấy ra với giá 56,8 triệu đồng. Do không mang đủ tiền, anh H. yêu cầu bác sĩ đóng vết mổ để về nhà thương lượng với gia đình, nhưng bác sĩ không chịu và buộc anh H. viết giấy ghi nợ và giữ lại giấy chứng minh nhân dân thì mới cho anh H. ra về. Tương tự, khi đến khám phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa 3 tháng 2 (phường 16, quận 11), chị T.T.H được nhân viên phòng khám yêu cầu chị H. đi làm các xét nghiệm với giá 860 ngàn đồng. Kết quả kiểm tra cho thấy chị H. bị tổn thương cổ tử cung, có huyết trắng. Sau đó, chị được bác sĩ của phòng khám tư vấn phải bơm thuốc tẩy độc huyết trắng và phẫu thuật cổ tử cung để sau này không bị vô sinh. Do bị “phán” bệnh quá trầm trọng, chị H. hoảng sợ nên đồng ý phẫu thuật với giá 15,8 triệu đồng. Những ngày sau phẫu thuật, chị H. phải đến phòng khám kiểm tra vết mổ và truyền dịch hết hơn 1 triệu đồng/ngày. Tuy nhiên, do cảm thấy quá trình điều trị không giống với phác đồ bác sĩ đã vẽ ra ban đầu, chị H. tới một bệnh viện lớn có uy tín khám lại thì bác sĩ nói chị không bị bệnh gì nghiêm trọng. Theo Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM Bùi Minh Trạng, theo phản ánh của các bệnh nhân về các phòng khám có yếu tố nước ngoài, chủ yếu là các phòng khám có bác sĩ Trung Quốc, kịch bản chung của các phòng khám này là khi bệnh nhân vừa đến sẽ được tư vấn chỉ phải xét nghiệm, siêu âm với mức phí vài trăm ngàn đồng. Nhưng trong quá trình thực hiện các tiểu phẫu, người bệnh liên tiếp được thông báo mắc thêm nhiều triệu chứng bệnh nguy hiểm khác, cần phải chữa trị ngay, càng nhiều triệu chứng bệnh đồng nghĩa với việc số tiền càng tăng lên, có khi người bệnh phải trả đến 70-80 triệu đồng. Có những sinh viên trong túi chỉ có 1 triệu đồng đã mắc nợ phòng khám đến hàng chục triệu đồng khi thực hiện những chỉ định của bác sĩ ở những nơi này. Ngoài vẽ bệnh để móc túi bệnh nhân, theo ông Bùi Minh Trạng, các phòng khám Trung Quốc còn có những sai phạm như: Kê đơn thuốc bằng tiếng Trung Quốc mà không dịch ra tiếng Việt, không lập hồ sơ bệnh án, thực hiện kỹ thuật không theo phác đồ điều trị, hồ sơ bệnh án bằng tiếng Việt nhưng do bác sĩ Trung Quốc ký tên điều trị, thực hiện nhiều kỹ thuật chưa được phê duyệt, niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh không đúng quy định, bệnh nhân không có bệnh cũng nói có bệnh, bệnh ít thì nói bệnh nhiều…

Theo thống kê của Sở Y tế TP.HCM, hiện trên địa bàn TP.HCM có 250 phòng khám đa khoa tư nhân, trong đó 17 phòng khám đa khoa đăng ký hành nghề với quốc tịch Trung Quốc. Các phòng khám này thường quảng cáo hấp dẫn về đội ngũ bác sĩ cũng như trang thiết bị kỹ thuật y tế tiên tiến để thu hút người bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế, qua kết quả công tác thanh, kiểm tra các phòng khám chữa bệnh có yếu tố nước ngoài trên địa bàn TP.HCM của Sở Y tế TP.HCM vừa công bố cuối tháng 10 cho thấy, tỉ lệ số phòng khám đạt yêu cầu rất thấp. Cụ thể, qua kiểm tra 160 phòng khám đa khoa, có 88 phòng khám chỉ đạt mức chất lượng trung bình và kém, 39 phòng khám đạt chất lượng trung bình khá, 31 phòng khám đạt mức khá và chỉ 4 phòng khám đạt mức chất lượng tốt, chỉ chiếm 2,4% nằm trong khung "đạt chất lượng tốt". Từ đầu năm đến nay, UBND TP.HCM và Sở Y tế thành phố đã ra 23 quyết định xử phạt các phòng khám Trung Quốc với số tiền hơn 827 triệu đồng. Các lỗi vi phạm trong quá trình hoạt động của các phòng khám này gồm: Hồ sơ, bệnh án không ghi chép đầy đủ theo quy định; quảng cáo dịch vụ khám, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung; không bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực trong quá trình hoạt động… Theo Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, ban đầu khi xin phép hoạt động, tất cả các giấy phép đều do người Việt Nam đứng tên; bác sĩ, y tá, điều dưỡng… đều là người Việt Nam. Thế nhưng sau khi hoạt động, các phòng khám bắt đầu đưa bác sĩ Trung Quốc vào làm việc. Bên cạnh đó, theo ông Bùi Minh Trạng, việc quản lý các phòng khám Trung Quốc hiện còn gặp nhiều khó khăn: “Chúng tôi quản lý vấn đề chuyên môn nên sẽ nắm người phụ trách chuyên môn kỹ thuật, tuy nhiên, lúc đoàn kiểm tra thì người này thường xuyên vắng mặt, đưa ra nhiều lý do”.

Để quản lý các phòng khám có yếu tố nước ngoài, trong thời gian tới Thanh tra Sở Y tế TP.HCM sẽ đưa ra các giải pháp như: Yêu cầu chuyển bảng giá dịch vụ kỹ thuật lên Sở Y tế để công khai trên website, nhằm kiểm soát phòng khám thu đúng giá, đúng dịch vụ kỹ thuật; xem xét lại danh mục kỹ thuật của các phòng khám hay vi phạm; giới hạn lại các bệnh được phép thực hiện, đặc biệt là các bệnh nam khoa, phụ khoa… Các cơ sở hành nghề vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM cũng khuyến cáo người bệnh khi đến các phòng khám có bác sĩ nước ngoài, mọi chỉ định của bác sĩ về can thiệp phải được sự đồng ý của người bệnh. Người bệnh không nên chấp nhận việc điều trị nửa chừng rồi gợi ý phải điều trị thêm “bệnh phát sinh”, hồ sơ bệnh án, đơn thuốc… phải thể hiện bằng tiếng Việt.

 

ĐBSCL: Đúc kết kinh nghiệm điều trị từ Hội nghị khoa học Nhi khoa

http://www.giadinhvietnam.com/dbscl-duc-ket-kinh-nghiem-dieu-tri-tu-hoi-nghi-khoa-hoc-nhi-khoa-d120031.html

Hội nghị khoa học chuyên về nhi khoa cấp khu vực ĐBSCL vừa diễn ra tại Cần Thơ, qua đó đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm điều trị bệnh thực tế cho các bác sĩ trong vùng. Ngày 4/11, tại Cần Thơ đã diễn ra Hội nghị khoa học Nhi khoa Khu vực BĐSCL mở rộng lần thứ 5 với hơn 25 báo cáo khoa học về Nhi khoa của các phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chuyên ngành trên cả nước. Hội nghị đã thu hút hàng trăm bác sĩ chuyên môn về Nhi khoa ở vùng ĐBSCL tham dự.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bác sĩ chuyên khoa II, giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ Trần Văn Dễ cho rằng: “Đây là lần thứ 5 Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ tổ chức hội thảo khoa học về Nhi Khoa, hội nghị lần này quy tụ hàng trăm đại biểu là bác sĩ, tiến sĩ, nhà khoa học về Nhi Khoa, báo cáo  khoa học của các nhà khoa học, tiến sĩ, giáo sư và bác sĩ cả nước tại hội nghị thể hiện sự quan tâm của  giới chuyên môn về khoa học Nhi khoa. Qua hội nghị, các ý kiến trình bày, các vấn đề về nhi khoa mới mẽ sẽ được cập nhật, thảo luận… để giới thầy thuốc về nhi khoa trong vùng có điều kiện cập nhật các kiến thức mới về nhi khoa trong điều trị thực tế”.

Hội nghị đã tập trung vào các vấn đề lớn như: Dinh dưỡng cho trẻ em; các bệnh về nhiễm trùng, nhiễm vi rút; sốt xuất huyết; bệnh về tiêu hoá; về đường hô hấp; các trường hợp gãy xương ở bệnh nhi; tình hình tử vong sơ sinh và những yếu tố liên quan…

Bác sĩ chuyên khoa II - Bùi Thị Lệ Phi, giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết:

“Được sự quan tâm của Bộ y tế và chính quyền TP Cần Thơ, ngành y tế TP Cần Thơ đã có điều kiện phát triển tốt, thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe nhân dân TP và hỗ trợ y tế các tỉnh trong khu vực. Cần Thơ hiện nay có nhiều bệnh viện chuyên khoa, đang phát huy tác dụng trong việc chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân. Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ là một trong bốn bệnh viện vệ tinh của TP Hồ Chí Minh, quy mô 500 giường và là bệnh viện chuyên khoa hạng 1 ở vùng ĐBSCL. Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ ngoài việc đảm nhiệm điều trị cho khoảng 60%  bệnh nhi TP Cần Thơ, khoảng 40% còn lại là  bệnh nhi đến từ các tỉnh trong vùng ĐBSCL. Hiện nay, với việc thay đổi mô hình bệnh tật, sự xuất hiện các chủng vi rút mới, vi rút cũ quay trở lại… thì việc các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ và các nhà khoa học về nhi khoa từ Nam chí Bắc tham dự hội nghị và báo cáo khoa học góp phần đúc kết, nâng cao kiến thức về Nhi khoa, bảo vệ sức khoẻ trẻ em.

Việc hội tụ định kỳ sau hai năm của các nhà khoa học và bác sĩ nhi khoa đã góp phần vào việc thực hiện một trong tám mục tiêu thiên niên kỷ của Việt Nam”.

 

Mỹ phẩm The Sunnew mạo danh nhập ngoại: Giả mạo số công bố của Sở Y tế TP HCM

http://www.phapluatplus.vn/ky-5--my-pham-the-sunnew-mao-danh-nhap-ngoai-gia-mao-so-cong-bo-cua-so-y-te-tp-hcm-d55551.html

Nhiều sản phẩm mỹ phẩm hiệu The Sunnew giả mạo được bán ra thị trường. Có số công bố mỹ phẩm giả mạo Sở Y tế TP HCM. Đây là hành vi vi phạm pháp luật cần được pháp luật cần được xử lý nghiêm minh. Qua quá trình điều tra của chúng tôi có căn cứ cho thấy, sản phẩm mỹ phẩm hiệu The Sunnew có tên Việt Nam là “Huyết thanh Keratin & Collagen siêu phục hồi tóc hư”, bao  bì có ghi đơn vị sản xuất là Công ty TNHH SX Mỹ phẩm Sunnew VN là sản phẩm được nhái hàng nhập từ Italy. Từ mã vạch, nhãn tiếng Việt, tên sản phẩm, địa chỉ đều có dấu hiệu được làm giả để mạo danh hàng nhập khẩu từ Italy. Tuy nhiên, đơn vị sản xuất đã cố qua mắt người tiêu dùng bằng cách dán thêm vào sản phẩm một tem chống hàng giả ghắn logo Sunnew như đây là sản phẩm thật. Điều đáng nói, địa chỉ công ty ghi trên bao bì được xem là đơn vị nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam là Công ty TNHH SX Mỹ phẩm Sunnew VN thì cũng có nhiều dấu hiệu khuất tất. Công ty TNHH Sản xuất Mỹ phẩm Sunnew VN có giấy phép kinh doanh được cấp ngày 31/05/2016 và hoạt động từ ngày 01/06/2016 do ông Huỳnh Trọng Dĩnh đại diện pháp luật.

Nhưng qua xác minh thực tế, địa chỉ công ty cũng như chi nhánh công ty này đều là những quán cắt tóc, gội đầu. Chính ông Huỳnh Trọng Dĩnh khẳng định, công ty không nhập khẩu hay phân phối sản phẩm nào có tên như sản phẩm mà phóng viên nêu. Khi đặt câu hỏi, vì sao có tên công ty, địa chỉ ghi trên bao bì thì ông này từ chối trả lời. Ông Dĩnh cũng từ chối đối chiếu sản phẩm có dấu hiệu giả mạo này. Điều đáng nói, thông tin quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm hiệu The Sunnew lại gắn hotline chính là số điện thoại của ông Dĩnh.

Được biết, sau khi Pháp luật Plus vào cuộc phản ánh, thì trang website trước đây có địa chỉ sunnewvn.com quảng cáo bán sản phẩm mỹ phẩm hiệu The Sunnew đã ngưng hoạt động. Tuy nhiên, hiện nay sản phẩm này vẫn được quảng cáo và bán trên mạng điện tử facebook. Gía của những sản phẩm này không hề rẻ.

Đơn cử như sản phẩm có tên “Tinh dầu Sunnew” 80ml có giá ghi trên bao bì là 462.000 đ, đây cũng là một sản phẩm có nhiều dấu hiệu giả mạo. Nếu đơn vị sản xuất tuồn ra thị trường mỗi ngày hàng trăm sản phẩm này, với giá nêu trên thì đơn vị sản xuất “móc túi” người tiêu dùng với số tiền không hề nhỏ. Ngày 19/10, trả lời Pháp luật Plus tại văn bản số 8840/SYT- VP, Sở Y tế TP HCM cho biết: "Đối với sản phẩm của Công ty TNHH Sản xuất Mỹ phẩm Sunnew: Phòng quản lý dịch vụ Y tế Sở Y tế chưa từng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm cũng như số công bố sản phẩm mỹ phẩm cho Công ty TNHH Sản xuất Mỹ phẩm Sunnew kể từ ngày 1/11/2016." Tiếp đó, ngày 23/10/2017 Chi cục Quản lý Thị trường TP HCM có văn bản số 2200/QLTT- NV trả lời thông tin tới báo khẳng định: "Địa chỉ số 34/2 ấp Hưng Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn có 3 căn nhà đều chung một địa chỉ. Bao gồm: hộ kinh doanh gas An Tâm, hộ kinh doanh gạo Quỳnh Anh và tiệm uốn tóc Phương Thành, không có Công ty TNHH Sản xuất Mỹ phẩm Sunnew VN". Như vậy, căn cứ vào văn bản của Sở Y tế TP HCM, có thể khẳng định: Tất cả sản phẩm mỹ phẩm hiệu The Sunnew có ghi Công ty TNHH SX Mỹ phẩm Sunnew VN, có in số công bố mỹ phẩm do Sở Y tế TP HCM cấp là hoàn toàn giả mạo. Căn cứ vào văn bản của Chi cục Quản lý thị trường TP HCM thì Công ty TNHH Sản xuất Mỹ phẩm Sunnew VN không tồn tại nơi địa chỉ đã đăng ký. Phóng viên đã có trao đổi trực tiếp với ông Huỳnh Trọng Dĩnh, đại diện pháp luật của Công ty TNHH Sản xuất Mỹ phẩm Sunnew VN về vấn đề trên. Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc sản phẩm công ty được cấp số công bố mỹ phẩm theo quy định chưa? Ông Dĩnh nói: "Tôi lấy hàng qua bán lại chứ chưa làm". Ông Dĩnh nói tiếp: "Cái đó họ làm họ làm thì tôi mua mẫu tự tôi làm và bán thôi."

Như vậy, có thể khẳng định, sản phẩm mỹ phẩm hiệu The Sunnew là sản phẩm được làm giả tại Việt Nam, không phải sản phẩm nhập khẩu từ Italy. Những sản phẩm đang được quảng cáo, bán ra thị trường hàng loạt có nhãn hiệu The Sunnew đang giả mạo số công bố từ Sở Y tế TP HCM.  Đây là hành vi có dấu hiệu gian lận thương mại, qua mặt pháp luật, lừa đảo "móc túi" người tiêu dùng. Công ty TNHH Sản xuất Mỹ phẩm Sunnew VN in trên bao bì sản phẩm giả như chúng tôi nêu trên có phải là công ty cùng tên do chính ông Huỳnh Trọng Dĩnh làm đại diện pháp luật?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

 

Hà Nội: Một trường hợp tử vong vì bệnh sởi

http://www.baogiaothong.vn/ha-noi-mot-truong-hop-tu-vong-vi-benh-soi-d231719.html

Đến nay Hà Nội đã ghi nhận 168 trường hợp mắc sởi, trong đó có 1 ca tử vong.

Theo báo Dân trí, mới đây, tại hội nghị phòng chống dịch bệnh mùa đông-xuân, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, các ca mắc sởi giảm so với cùng kỳ năm 2016, với 230 ca mắc trong cả nước. Tuy nhiên, các ca bệnh ghi nhận chủ yếu tại miền Bắc và một số tỉnh, thành khu vực phía Nam. Khu vực miền Bắc ghi nhận gần 100 ca mắc sởi, trong đó tại Hà Nội (45 ca), Hải Dương (17 ca), Nghệ An (8 ca)… Tại Hà Nội, thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho thấy tích lũy năm 2017 có 170 ca sốt phát ban dạng sởi, 1 trường hợp tử vong (trong tổng số 45 trường hợp dương tính với sởi được khẳng định). Cũng theo thông tin trên báo Lao động Thủ đô, ông Phu cho biết, sởi là một bệnh truyền nhiễm gây dịch, do virus sởi gây ra. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi hoặc cũng có thể gặp ở người lớn, do chưa được tiêm phòng sởi, hoặc đã tiêm phòng nhưng chưa được tiêm đủ liều. Bệnh hay xảy ra vào mùa Đông-Xuân, rất dễ lây lan, đặc biệt là ở những nơi tập trung đông người. Để ngăn chặn bệnh sởi bùng phát thành dịch, Sở Y tế Hà Nội đang phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện vệ sinh môi trường, điều tra xử lý tại cộng đồng các ca bệnh sởi đã ghi nhận. Đồng thời, chỉ đạo các bệnh viện tổ chức tốt việc phân tuyến, phân luồng bệnh nhân để bảo đảm công tác cấp cứu điều trị kịp thời bệnh nhân sởi và các dịch bệnh khác.

 

Hamomax bị phạt 85 triệu đồng vì quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh

http://viettimes.vn/hamomax-bi-phat-85-trieu-dong-vi-quang-cao-thuc-pham-chuc-nang-nhu-thuoc-chua-benh-144593.html

Cục An toàn thực phẩm vừa xử phạt Công ty CP phát triển thảo dược Việt Nam có địa chỉ tại : A13, No’ 4 Khu đô thị mới Định Công, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội vì quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh. Cụ thể, ngày 31/10/2017, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Quyết định số 864/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam (Hamomax). Theo đó, Hamomax bị xử phạt với tổng số tiền 85 triệu đồng do đã vi phạm 2 hành vi.

Cụ thể, Hamomax đã quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamomax trên website http://hamomax.vn mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo. Đồng thời, Hamomax đã quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamomax trên website http://hamomax.vn dưới hình thức bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh. Đồng thời sử dụng hình ảnh, uy tín của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế để quảng cáo sản phẩm nêu trên. Cùng với hình thức phạt bằng tiền tiền, Cục An toàn thực phẩm cũng buộc Hamomax phải tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm nêu trên trên website http://hamomax.vn và cải chính thông tin theo quy định.

Hiện, trang web nói trên đã ngừng hoạt động với lý do bảo trì, nâng cấp. Tuy nhiên, Hamomax có để lại số điện thoại để liên hệ trên trang web này.

 

200 nghìn trẻ em dị tật bẩm sinh Việt Nam cần được phẫu thuật

https://laodong.vn/suc-khoe/200-nghin-tre-em-di-tat-bam-sinh-viet-nam-can-duoc-phau-thuat-574330.ldo

http://www.baohaiquan.vn/pages/gan-200-000-tre-em-sut-moi-ho-ham-ech-viet-can-duoc-phau-thuat.aspx

Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có thêm 3.000 trẻ sơ sinh bị sứt môi hở hàm ếch và hiện đang có gần 200.000 trẻ em bị dị tật bẩm sinh (sứt môi hàm ếch, sứt môi hàm mặt, tim bẩm sinh…) cần được phẫu thuật. Theo đại diện của Hội phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch Nhật Bản, hiện nay Châu Á có số trẻ mắc bệnh dị tật bẩm sinh nhiều nhất thế giới.

Tại buổi giới thiệu các hoạt động của Hội Phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch Nhật Bản được tổ chức tối 5.11 tại Hà Nội, đại diện Hội này cho biết, chương trình phẫu thuật cho các trẻ em sứt môi hở hàm ếch ở Việt Nam được bắt đầu từ năm 1993 và sau hơn 20 năm hoạt động, Hội đã phẫu thuật miễn phí cho hơn 4.000 trẻ em có dị tật sứt môi hở hàm ếch ở khắp các tỉnh thành cả nước.

Để hỗ trợ cho trẻ em dị tật môi, hàm ếch tại Việt Nam, Hội sẽ thực hiện việc truyền bá rộng rãi thông tin về chương trình phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhi sứt môi, hở hàm ếch để có thể thực hiện tối đa các ca mổ trong những đợt mổ từ thiện của đoàn bác sỹ Nhật Bản tại Việt Nam, với số lượng một năm hai lần.

Cũng theo đại diện Hội Phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch Nhật Bản, cơ quan này cũng hỗ trợ trực tiếp cho các bệnh nhi/bệnh nhân và gia đình nghèo không có điều kiện chi phí đi lại, ăn ở và chi phí điều trị hậu phẫu.

Ngoài ra, Hội cũng hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu phân tích gien để xác định nguyên nhân dị tật bẩm sinh hàm và khoang miệng. Hội cũng phối hợp với Trường ĐH Y Hà Nội xây dựng khu điều trị ngôn ngữ cho trẻ sau phẫu thuật.

 

Hà Nam: Dịch sốt xuất huyết được khống chế sau 3 tháng công bố

http://dantri.com.vn/suc-khoe/ha-nam-dich-sot-xuat-huyet-duoc-khong-che-sau-3-thang-cong-bo-20171106050153179.htm

Bắt đầu từ giữa tháng 7 dịch sốt xuất huyết bắt đầu bùng phát ở Hà Nam, trước diễn biến phức tạp của sốt xuất huyết, UBND tỉnh Hà Nam đã công bố dịch trên địa bàn từ ngày 1/8. Đến nay, sau 3 tháng phòng chống, dịch sốt xuất huyết đã được khống chế. Sau khi công bố dịch sốt xuất huyết vào ngày 1/8, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Nam đã phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện giám sát điều tra véc tơ. Kết quả cho thấy tại tất cả các địa phương có chùm ca bệnh chưa bắt được muỗi Aedes agypti (Véc tơ chính), nhưng bắt được muỗi Aedes albopictus (Véc tơ phụ) với chỉ số BI >20 (đây là muỗi gây ổ dịch sốt xuất huyết tại tỉnh năm 2016).

UBND tỉnh Hà Nam giao Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch; triển khai các biện pháp dự phòng và điều trị bệnh sốt xuất huyết; bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, sẵn sàng tổ chức thu dung cấp cứu, điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong.

Bên cạnh đó, phối hợp với các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt khi có các dấu hiệu mắc bệnh phải đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nặng cũng như lây lan ra cộng đồng…Sau 3 tháng phòng, chống dịch sốt xuất huyết, theo thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nam, tính đến ngày 1/11, trên địa bàn tỉnh đã qua 3 ngày không ghi nhận các trường hợp mắc/nghi mắc sốt xuất huyết (SXH) nội địa mới. Toàn tỉnh còn 9 trường hợp mắc bệnh đang điều trị nội trú. Những trường hợp mắc SXH cuối cùng là tại các xã: Tân Sơn, Nguyễn Úy, Lê Hồ của huyện Kim Bảng.

Với sự vào cuộc của chính quyền các cấp, ngành y tế, sự nâng cao nhận thức của người dân, các hoạt động phòng, chống dịch đã được triển khai tích cực.

Qua một thời gian dịch SXH đã được khống chế. Theo quy định, nếu qua 14 ngày không có bệnh nhân mắc mới, Hà Nam sẽ công bố hết dịch SXH.

 

Tích cực cấp cứu 42 thuyền viên và ngư dân gặp nạn tại Quy Hòa – Quy Nhơn

http://moitruong.net.vn/tich-cuc-cap-cuu-42-thuyen-vien-va-ngu-dan-gap-nan-tai-quy-hoa-quy-nhon/

Do ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 12, sáng ngày 4/11 trên vùng biển Bình Định có sóng to, gió lớn nhấn chìm 7 tàu chở hàng ở Quy Nhơn hất văng hàng chục thuyền viên rơi xuống biển. Vào lúc 10h50  cùng ngày, Bệnh viện Phong – Da liễu TW Quy Hòa đã tiếp nhận cấp cứu cho 42 thuyền viên bị nạn, trong đó có 15 thuyền viên người nước ngoài (quốc tịch Trung Quốc và Myanmar), 3 ngư dân và 24 thủy thủ. Trao đổi với PV Moitruong.net.vn TS.BS Vũ Tuấn Anh, Giám đốc BV Phong – Da liễu TW Quy Hòa cho biết “Sau khi tiếp nhận các thủy thủ và ngư dân gặp nạn, các Y- Bs Bệnh viện chúng tôi đã tích cực, khẩn trương cấp cứu nạn nhân. Khi được đưa vào Viện, tình trạng các bệnh nhân biểu hiện như: rét, lạnh, mất nhiệt, một số kiệt sức hạ đường huyết, có người bị chấn thương do va đập, tinh thần bàng hoàng, hoảng loạn. Hiện tại sau 1 ngày cấp cứu và điều trị đã có 27 người hồi phục xuất viện, còn 15 người đang hồi phục dần dần. Mặc dầu rất mệt nhưng Y Bác sỹ chúng tôi rất vui vì tất cả 42 người đã không còn nguy hiểm”.

Cũng theo ông Tuấn số thủy thủ và thuyền viên được cứu sống tại Bệnh viện là thành viên của các tàu Nam Khánh – 10 người; Sơn Long 08 – 3 người; FEI YUE 09 – 15 người; Hoa Mai 68 – 11 người, tàu đánh cá ngư dân – 3 người.

Hi vọng những thủy thủ và ngư dân còn gặp nạn trên biển sẽ sớm được an toàn vào bờ.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 1833

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51879

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5939573

Quảng cáo