Điểm báo điện tử ngày 06/12/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

04:27 ICT Chủ nhật, 24/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 06/12/2017

Thứ tư - 06/12/2017 14:36
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp Chủ tịch công ty Elsevier, Hoa Kỳ; Bệnh viện Đa khoa cửa Đông Nghệ An 15 năm xây dựng và trưởng thành; Đề xuất tăng thuế thuốc lá tuyệt đối lên 5.000 đồng/1 bao thuốc; Không có thêm ca tử vong do sốt xuất huyết trong tháng 11; Khuyến khích dùng thuốc thay thế Methadone trong điều trị cai nghiện; ...
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp Chủ tịch công ty Elsevier, Hoa Kỳ

http://moh.gov.vn/news/pages/tinhoatdongv2.aspx?ItemID=2362

Chiều ngày 05/12/2017, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tiếp ông Youngsuk Y. Chi, Chủ tịch Công ty Elsevier, Hoa Kỳ.

Tham dự buổi tiếp còn có đại diện lãnh đạo Cục Khoa học và Công nghệ, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Vụ Kế hoạch tài chính, Vụ Hợp tác quốc tế.

​Trao đổi với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, Ông Younguk Chi bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong việc số hóa cơ sở dữ liệu đặc biệt là các cơ sở dữ liệu y tế.          

Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi các thông tin về những vấn đề ưu tiên và thách thức trong hành nghề y và cung cấp dịch vụ y tế ; các kinh nghiệm của Elsevier trong hỗ trợ hoạch định chính sách, nghiên cứu và thực hành y tế; những lĩnh vực tiềm năng có thể hỗ trợ kế hoạch phát triển ngành y tế.

 

Bệnh viện Đa khoa cửa Đông Nghệ An 15 năm xây dựng và trưởng thành

http://moh.gov.vn/news/pages/tinhoatdongv2.aspx?ItemID=2361

Ngày 02/12/2017, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập và nhận Quyết định là đơn vị vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai.

Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An; cùng đại diện lãnh đạo các Vụ/Cục/ Viện, Bệnh viện của Bộ Y tế; Lãnh đạo các Sở/Ban/Ngành trên địa bàn tỉnh Nghệ An, cùng toàn thể cán bộ công chức viên chức, người lao động của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông.

Trải qua 15 năm xây dựng, phát triển, đến nay, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông có quy mô 350 giường bệnh, với 19 khoa, phòng chức năng. Bệnh viện được đầu tư đồng bộ, liên hoàn, khép kín, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.Số lượt bệnh nhân đến khám và điều trị khoảng 700 - 800 người mỗi ngày.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm đồng chí Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ghi nhận, biểu dương và chúc mừng bệnh viện thành tích, kết quả của bênh viện Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đạt được trong thời gian qua; đồng thời mong muốn, Bệnh viện tiếp tục phát huy kết quả đạt được, đón nhận cơ hội trở thành đơn vị vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai, tiếp tục phát triển quy mô và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Ghi nhận những thành tích đã đạt được, dịp này, Bệnh viện đã vinh dự được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bằng khen của Bộ Y tế. 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển của Bệnh viện trong 2002 -2017 đã được UBND tỉnh trao tặng Bằng khen.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã đạt được trong những năm qua. Đồng thời đồng chí Bộ trưởng mong muốn Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông tiếp tục phát huy kết quả đạt được, xây dựng Bệnh viện trở thành địa chỉ khám chữa bệnh chất lượng cao, được người dân tin tưởng lựa chọn để khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình. Đồng chí Bộ trưởng cũng đề nghị Bệnh viện Bạch Mai tạo điều kiện tốt nhất để Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông được học hỏi, tiếp nhận những kỹ thuật cao, tiên tiến. Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông tiếp tục quan tâm công tác quản trị, đầu tư trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại, phát triển nguồn nhân lực bài bản, có chiều sâu, quan tâm chăm lo đội ngũ nhân viên y tế; nâng cao tinh thần thái độ phục vụ và làm tốt trách nhiệm xã hội.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đến thăm Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh – mô hình bệnh viện tự chủ đầu tiên tại tỉnh Nghệ An.

 

Trung tâm Y tế Nam Đàn, Nghệ An trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai

http://moh.gov.vn/news/pages/tinhoatdongv2.aspx?ItemID=2359

Ngày 02/11/2017, tại Nghệ An, TTND. PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến trao quyết định công nhận trở thành đơn vị vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai cho Trung tâm Y tế Nam Đàn và Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông

Tháp tùng đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế có lãnh đạo, chuyên viên các Vụ/Cục/Văn phòng Bộ của Bộ Y tế; lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Mắt Trung ương.

Về phía UBND tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An; đồng chí Thái Thanh Quý – Ủy viên Dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy; cùng đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Nghệ An.

Trung tâm Y tế Nam Đàn là đơn vị thực hiện 2 chức năng khám chữa bệnh và phòng bệnh cho nhân dân huyện Nam Đàn và vùng phụ cận. Mỗi năm, Trung tâm thực hiện khám chữa bệnh cho hơn 80.000 lượt người bệnh, điều trị nội trú cho hơn 10.000 lượt người và thực hiện khoảng 1.000 ca phẫu thuật. Thời gian qua, việc thực hiện các kỹ thuật cao tại Trung tâm còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân; số người bệnh phải chuyển tuyến còn chiếm tỷ lệ cao, đặc biệt là các bệnh lý về nội tiết, tim mạch, hô hấp, tiết niệu, tiêu hóa. Nguyên nhân của những hạn chế nêu trên là do cơ sở hạ tầng cũ kỹ, trang thiết bị và nhân lực ở tất cả các khoa, phòng còn thiếu về số lượng, yếu về chất lượng. Các chuyên khoa chưa có đủ điều kiện phát triển mũi nhọn; thiếu bác sĩ và cán bộ đào tạo chuyên sâu. Để nâng cao toàn diện cho Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn, tháng 07/2017, Sở Y tế Nghệ An đã đề đạt nguyện vọng xây dựng Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn trở thành vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và được Bộ Y tế đồng thuận về mặt chủ trương.

Phát biểu tại lễ trao Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ: Đề án Bệnh viện vệ tinh có 2 mục đích chính, đó là giúp chuyển giao kỹ thuật cao ở 5 nhóm bệnh ung thư, tim mạch, sản, nhi và hồi sức của tuyến trung ương cho tuyến tỉnh; góp phần giúp người bệnh được điều trị ngay tại quê nhà, đỡ tốn kém trong quá trình điều trị, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.  Đồng chí Bộ trưởng mong rằng trung tâm Y tế Nam Đàn tiếp nhận đầy đủ những kỹ thuật cao mà Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao. Cùng với đó, Trung tâm cần không ngừng đổi mới cơ chế tài chính, công tác quản lý bệnh viện, thu hút và đào tạo nhân lực chất lượng cao để thực hiện tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh, phòng bệnh cho nhân dân huyện nhà, tỉnh nhà. Đồng thời ngành Y tế Nghệ An cần tham mưu, xây dựng thêm nhiều trung tâm y tế khác trở thành đơn vị vệ tinh của các bệnh viện trung ương. Để từ đó, bệnh nhân ở khu vực miền núi cũng được hưởng kỹ thuật cao; không để người nghèo không được chữa bệnh; không có tình trạng người dân chưa bao giờ được chăm sóc sức khỏe.

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện hạng đặc biệt tuyến trung ương, cơ sở khám, chữa bệnh lớn nhất cả nước. Hiện nay, bệnh viện phụ trách chuyển giao kỹ thuật cho 34 bệnh viện vệ tinh, trong đó có 33 bệnh viện tuyến tỉnh và 1 bệnh viện tư nhân quốc tế. Để trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn đã xây dựng Dự án trình Sở Y tế, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt và gửi Bộ Y tế. Ngày 16/11/2017, Bộ Y tế ra Quyết định bổ sung danh sách, công nhận Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn là đơn vị vệ tinh và ký kết đào tạo, chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Bạch Mai.

Đề án bệnh viện vệ tinh được triển khai từ năm 2013, đến nay đã có 119 bệnh viện tuyến tỉnh ở 63 tỉnh, thành phố được công nhận là bệnh viện vệ tinh của các bệnh viện hạng đặc biệt của trung ương. Với thành công của đề án, Bộ Y tế đã có chủ trương triển khai đề án tới các bệnh viện, Trung tâm Y tế cấp huyện. Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn là đơn vị cấp huyện đầu tiên được công nhận là bệnh viện vệ tinh.

Khi trở thành đơn vị vệ tinh, Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn sẽ được chuyển giao, đào tạo, phát triển kỹ thuật cao; qua đó nâng cao chất lượng khám và điều trị; giảm chi phí cho người bệnh, giảm tỷ lệ chuyển tuyến và góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Thực hiện Quyết định này, Bệnh viện Bạch Mai tập trung giúp đỡ chuyển giao kỹ thuật cho Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn các chuyên khoa mũi nhọn là hồi sức cấp cứu, thận nhân tạo, chẩn đoán hình ảnh, ngoại chấn thương, điều trị và chuẩn đoán bệnh nội tiết, đào tạo bác sĩ chuyên khoa (gồm 17 gói đào tạo).

Cũng tại buổi lễ, UBND huyện Nam Đàn công bố quyết định thành lập Quỹ từ thiện hỗ trợ bệnh nhân chạy thận nghèo. Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn được Tổng công ty Khí Việt Nam trao tặng 3,5 tỷ đồng, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Tuấn Lộc trao tặng 01 tỷ đồng xây dựng trung tâm chạy thận nhân tạo. Nhiều tập thể, cá nhân khác đã ủng hộ Quỹ từ thiện hỗ trợ bệnh nhân chạy thận nghèo.

 

Lễ trao giải thưởng KOVA lần thứ 15 năm 2017

http://moh.gov.vn/news/pages/tinhoatdongv2.aspx?ItemID=2360

Ngày 02/12/2017, Lễ trao giải thưởng Kova năm 2017 đã diễn ra tại Hà Nội. Đây là giải thưởng thường niên dành để tôn vinh những nhân tố xuất sắc của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực

Tham dự lễ trao giải có: Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban giải thưởng KOVA; ông Nguyễn Tuấn Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội; đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành trung ương, các viện nghiên cứu, bệnh viện, trường học, các tập đoàn lớn trong nước, quốc tế và người đạt giải từ khắp nơi trên cả nước.

Phát biểu tại lễ trao giải, Nguyên Phó Chủ tịch nước khẳng định: giải thưởng đã và đang làm công việc mà Hội Khuyến học Việt Nam đang tập trung chỉ đạo: khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Bởi giải thưởng không chỉ trao cho học sinh, sinh viên mà còn cho cả những người lớn, người đã nghỉ hưu, những người đang trực tiếp tham gia lao động, sản xuất, hoạch định chính sách, nghiên cứu khoa học... Mong rằng các tập thể, cá nhân được trao giải hôm nay tiếp tục phấn đấu vươn lên, đạt nhiều thành tích hơn nữa trong học tập, nghiên cứu khoa học và cống hiến cho xã hội.

Năm nay, giải thưởng Kova lần thứ 15 đã vinh danh đóng góp của 2 công trình khoa học ứng dụng trong hạng mục Kiến tạo, 8 tấm gương với những việc làm tốt đẹp, nhân văn ở hạng mục Sống đẹp và 7 sinh viên có thành tích học tập và nghiên cứu khoa học xuất sắc với hạng mục Triển vọng. Đáng chú ý là 2 công trình được vinh danh trong hạng mục kiến tạo:

- Chương trình "Xây dựng mạng lưới quản lý Hen và COPD trong cộng đồng trên cả nước để giảm nhập viện do đợt cấp từ năm 2000 đến nay" do PGS.TS Lê Thị Tuyết Lan - Chủ tịch Hen dị ứng và miễn dịch lâm sàng TP.HCM cùng 22 cộng sự triển khai đã giúp nhiều bệnh nhân không phải cấp cứu nhập viện vì đợt kịch phát, nhiều bệnh nhân được cứu sống.

- Công trình "Khởi phát chuyển dạ bằng bóng đôi Foley cải tiến" của PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, Bệnh viện Hùng Vương làm chủ nhiệm cùng cộng sự. Đây là phương pháp mới trong chuyên ngành Sản khoa giúp khởi phát chuyển dạ cho thai phụ đạt hiệu quả cao, với giá thành rẻ hàng chục lần so với phương pháp ngoại, làm giảm tỷ lệ mổ sinh hiện nay.

Ủy ban Giải thưởng Kova còn trao 118 suất học bổng (mỗi suất trị giá 8 triệu) cho các em sinh viên giàu nghị lực đến từ 58 trường đại học công lập trên cả nước. Các em có hoàn cảnh gia đình nghèo khó và đặc biệt (như mồ côi, bố mẹ bệnh tật, khuyết tật…) nhưng vẫn vươn lên học giỏi.

 

Giám đốc Sở Y tế TPHCM: Tất cả phòng khám Trung Quốc đều yếu kém

http://dantri.com.vn/suc-khoe/giam-doc-so-y-te-tphcm-tat-ca-phong-kham-trung-quoc-deu-yeu-kem-20171205142928529.htm

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết 17 phòng khám đa khoa Trung Quốc trên địa bàn thành phố đều yếu kém, nếu tính thang điểm 5 thì những phòng khám này chỉ đạt 1,7 điểm.

Tại phiên thảo luận trong khuôn khổ kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM ngày 5/12, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm cho biết gần đây rộ lên việc bệnh nhân tố cáo phòng khám có bác sĩ Trung Quốc lừa đảo. Sau đó, Thanh tra Sở Y tế đã xử phạt nhiều phòng khám có bác sĩ Trung Quốc vi phạm và tước giấy phép có thời hạn của một số phòng khám.

Song đại biểu Trâm băn khoăn là việc xử lý quyết liệt nhưng liệu những phòng khám này có chấp hành hay không? Bởi cứ sau mỗi lần xử phạt thì các phòng khám lại vi phạm và người dân lại tố cáo.

“Mình cứ trong cái vòng luẩn quẩn trong khi người dân rất bức xúc.Không biết có khó khăn gì không?Cần phải thay đổi nghị định gì? Cần phối hợp với cơ quan chức năng nào để giải quyết dứt điểm tình trạng này?”, đại biểu Trâm đặt vấn đề.

Về phản ánh của đại biểu, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, trên địa bàn thành phố có 192 phòng khám đa khoa, trong đó có 17 phòng khám đa khoa có bác sĩ Trung Quốc.

Từ cuối năm 2016 đến tháng 10/2017, đoàn kiểm tra của Sở Y tế đã kiểm tra 192 phòng khám để đánh giá chất lượng, chia thang bậc theo thang điểm 5.

“Đáng buồn là 25% phòng khám yếu kém.Còn 25% là tốt. Trong đó các phòng khám Trung Quốc đều kém cả, tính thang điểm 5 thì họ chỉ đạt 1,7 điểm. Các thông tin này chúng tôi có công khai luôn trên website của Sở Y tế để người dân biết”, ông Bỉnh nói.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế, trong 17 phòng khám thì 8 phòng khám tự đóng cửa. Sau đó Thanh tra Sở Y tế tiếp tục kiểm tra thì 4/9 phòng khám bị đóng cửa. Trong số 5 phòng khám còn lại thì có 4 phòng khám “cắt” phạm vi hoạt động.

“Sở Y tế cũng đã phạt các phòng khám này 715 triệu đồng.Tuy nhiên, khung xử phạt còn thấp.Bộ Y tế vào kiểm tra và thấy còn nhiều bất cập, đề nghị tăng mức phạt lên”, ông Bỉnh nói.

Theo Giám đốc Sở Y tế, những phòng khám Trung Quốc thường hay “vẽ vời”, lần đầu là 5 triệu sau “vẽ” lên 10 triệu. "Bác sĩ khám rồi kê khai bệnh này, bệnh kia đe dọa bệnh nhân, mà thường là bệnh khó nói", ông Bỉnh nói.

Theo ông, ngành y tế phát hiện và yêu cầu bác sĩ khi khám chỉ tư vấn một lần và khi nào có sự đồng ý của bệnh nhân thì mới làm tiếp.Theo ông Bỉnh, hiện nhiều người chưa có thói quen tìm hiểu thông tin về phòng khám Trung Quốc.

 

Dừng thanh toán BHYT với một số loại thuốc bị rút số đăng ký lưu hành

http://suckhoedoisong.vn/dung-thanh-toan-bhyt-voi-mot-so-loai-thuoc-bi-rut-so-dang-ky-luu-hanh-n139174.html

BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn 5054/BHXH-DVT về việc dừng thanh toán BHYT với một số loại thuốc

BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn 5054/BHXH-DVT về việc dừng thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) với một số loại thuốc. Công văn nêu rõ, ngày 21/09/2017, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã có Quyết định số 416/QĐ-QLD về việc rút số đăng ký lưu hành, đình chỉ lưu hành và thu hồi các thuốc chứa hoạt chất phối hợp Trypsin và Bromelain, thuốc chứa hoạt chất phối hợp Domperidon và chất ức chế bơm proton đang lưu hành tại Việt Nam.

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố thông báo đến tất cả các cơ sở trên địa bàn có ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với cơ quan BHXH ngừng thanh toán theo chế độ BHYT đối với các thuốc được nêu trong Danh mục các thuốc rút số đăng ký lưu hành, đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc đang lưu hành tại Việt Nam.

Đồng thời, BHXH các tỉnh, thành phố tiến hành kiểm tra, rà soát số liệu thanh toán chi phí KCB tại các cơ sở KCB BHYT, thông báo cho các cơ sở KCB về việc thu hồi và điều chỉnh giảm chi phí đã thanh toán theo chế độ BHYT (nếu có) vào kỳ quyết toán Quý 4 năm 2017 đối với các thuốc có trong Danh mục rút số đăng ký lưu hành, đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc đang lưu hành tại Việt Nam nêu trên kể từ ngày Quyết định số 416/QĐ-QLD có hiệu lực.

BHXH Việt Nam nêu rõ, trong quá trình thực hiện có khó khăn vướng mắc, đề nghị báo cáo về BHXH Việt Nam để được hướng dẫn, giải quyết.

Trước đó, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có Quyết định số 416/QĐ-QLD Về việc rút số đăng ký lưu hành, đình chỉ lưu hành và thu hồi các thuốc chứa hoạt chất phối hợp Trypsin và Bromelain, thuốc chứa hoạt chất phối hợp Domperidon và chất ức chế bơm proton đang lưu hành tại Việt Nam.

Thuốc chống phù nề chứa hoạt chất phối hợp trypsin và bromelain thường được dùng trong những trường hợp phù nề, sưng tấy do chấn thương hay phẫu thuật, dùng phối hợp điều trị trong các bệnh đường hô hấp trên như viêm họng, viêm phế quản, viêm xoang...

Thuốc dạ dày chứa hoạt chất domperidon và chất ức chế bơm proton thường được dùng trong điều trị triệu chứng buồn nôn và nôn do nhiễm trùng, thuốc, hóa/xạ trị, điều trị và dự phòng tái phát loét tá tràng, loét dạ dày và viêm thực quản do trào ngược dạ dày - thực quản. Hai loại thuốc này hiện nay được bày bán trên thị trường dược phẩm nước ta với nhiều biệt dược phong phú với giá cả cũng rất khác nhau từ 16.800đ/hộp đến 360.000đ/hộp (tùy theo số viên trong hộp).

Tuy nhiên mới đây, căn cứ vào thông tin, khuyến cáo của cơ quan quản lý dược một số nước trên thế giới, cũng như kết luận của Hội đồng Tư vấn cấp số đăng ký lưu hành thuốc - Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược đã có quyết định rút số đăng ký lưu hành, đình chỉ lưu hành, thu hồi 42 loại thuốc chống phù nề chứa hoạt chất phối hợp trypsin và bromelain; thuốc dạ dày chứa hoạt chất domperidon và chất ức chế bơm proton. Cụ thể:

- Thuốc sản xuất trong nước chứa dược chất phối hợp bromelain và trypsin bao gồm các sản phẩm: protase tab., brosafe, pedonase, kimose

- Thuốc nhập khẩu chứa dược chất phối hợp bromelain và trypsin bao gồm các sản phẩm: strikase, gimof, trimelan tab., belarosin, orzynase tablet, probilase tablet, berovase tablet, kotase tab., daeshinprotase, paticur, brotilase, kimoral S, bonxicam, phartino.

- Thuốc sản xuất trong nước chứa dược chất phối hợp domperidon và chất ức chế bơm proton bao gồm các sản phẩm: stomedon, trizodom, molingas, prazodom, bipando, defaton, lomerate, ausmezol-D, othevinco, domeloc, domprezil.

- Thuốc nhập khẩu chứa dược chất phối hợp domperidon và chất ức chế bơm proton bao gồm các sản phẩm: dompan forte, dompan, digazo, panido-D, omicap-D, L-Cid-D, G-Pandom, limzer, digazo, ulceburg D.

Cục Quản lý Dược đã quyết định đình chỉ lưu hành trên toàn quốc và thu hồi toàn bộ 42 loại thuốc nêu trên và yêu cầu các công ty đăng ký phối hợp với các nhà sản xuất, nhà nhập khẩu, nhà phân phối thuốc thực hiện thu hồi và hủy toàn bộ 42 loại thuốc này theo đúng quy định tại Luật Dược ngày 6/4/2016.

 

Đề xuất tăng thuế thuốc lá tuyệt đối lên 5.000 đồng/1 bao thuốc

http://dantri.com.vn/suc-khoe/de-xuat-tang-thue-thuoc-la-tuyet-doilen5000dong-1-baothuoc-20171205133919004.htm

Các chuyên gia đề xuất Việt Nam nên áp dụng phương án thuế hỗn hợp là phương án kết hợp thu theo thuế suất tỷ lệ và thuế suất tuyệt đối với mức tăng ít nhất là 2.000 đồng/1 bao 20 điếu. Theo đó, cần tăng thuyế tuyệt đối thuốc lá tới 5.000 đồng/1 bao mới có thể tiến tới giảm tỷ lệ hút xuống 39% theo mục tiêu quốc gia,

Tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm vân động tăng thuế thuốc lá. Hội thảo do Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá – Bộ Y tế phối hợp với Liên minh Quốc tế phòng chống Lao và bệnh phổi (The UNION) tổ chức cuối tuần qua tại Ninh Bình, nhiều chuyên gia đã tham dự, hiến kế cho việc phòng chống tác hại thuốc lá.

Bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ PCTH thuốc lá nhấn mạnh vai trò của chính sách thuế trong việc giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, đồng thời nhấn mạnh vai trò của các trường, các Hội, và các tổ chức trong công tác Phòng chống tác hại thuốc lá nói chung và đặc biệt trong công tác truyền thông vận động tăng thuế thuốc lá.

Một nghiên cứu cho thấy nếu tăng thuế thuốc lá sao cho giá bán lẻ tăng thêm 10% sẽ giúp giảm 4% tiêu dùng thuốc lá tại các nước có thu nhập cao và giảm khoảng 8% tại các nước có thu nhập thấp và trung bình. Nếu tăng thuế sao cho giá bán lẻ thuốc lá tăng 10% thì ước tính số người hút thuốc trên thế giới sẽ giảm khoảng 42 triệu người (38 triệu người ở những nước có thu nhập thấp và trung bình và 4 triệu người ở nước có thu nhập cao) và giúp tránh được 10 triệu ca tử vong sớm (9 triệu ca ở những nước có thu nhập thấp và trung bình và 1 triệu ca ở nước có thu nhập cao). Một mức tăng 70% trong giá bán thuốc sẽ ngăn chặn được tới 1/4 các ca tử vong do thuốc là gây ra trên toàn thế giới.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã dẫn chứng bài học kinh nghiệm của nhiều nước về tăng thuế thuốc lá, thực trạng giá và thuế thuốc lá tại Việt Nam, các đề xuất về tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá để góp phần đạt mục tiêu trong Chiến lược quốc gia về phòng chống tác hại của thuốc lá: giảm tỷ lệ hút thuốc trong nam giới Việt Nam từ 45.3% năm 2015 xuống còn 39% vào năm 2020.

Để đạt mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá, theo ý kiến các đại biểu, Việt Nam nên áp dụng phương án thuế hỗn hợp là phương án kết hợp thu theo thuế suất tỷ lệ và thuế suất tuyệt đối với mức tăng ít nhất là 2.000 đồng/1 bao 20 điếu. Để giảm tỷ lệ hút xuống 39% theo mục tiêu quốc gia, thì thuế tuyệt đối cần tăng tới 5.000 đồng/1 bao.

Tăng thuế thuốc lá không là nguyên nhân gia tăng buôn lậu thuốc

Trước băn khoăn của một số đại biểu, liệu việc tăng thuế thuốc lá có làm tăng buôn lậu thuốc lá? Ths.Bs Nguyễn Tuấn Lâm, cán bộ chương trình Quốc gia, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho rằng, việc tăng thuế thuốc không làm gia tăng buôn lậu.

“Tại Việt Nam, hiện thuế nhập khẩu đang duy trì ở mức 135%.Thuế suất thuế nhập khẩu cao làm cho thuốc lá ngoại nhập khẩu hợp pháp khó tiêu thụ vì giá bán cao, do đó tạo động lực gây ra buôn lậu thuốc lá.Hơn nữa, việc sử dụng thuốc lá nhập lậu do thói quen người tiêu dùng thích một số nhãn thuốc lậu chính (hay còn gọi là “gu” hút thuốc)”, BS Lâm nói.

Dẫn chứng cho nhận định này, BS Lâm cho biết kết quả điều tra tiêu dùng thuốc lá tại 12 tỉnh ở Việt Nam, do trường Đại học Thương mại thực hiện cho thấy trên 70% người sử dụng thuốc lá lậu là do hương vị, tò mò, bạn bè mời.

Trong khi đó, hiện nay 80-90% số lượng thuốc lá lậu là nhãn Jet và Hero. Hai nhãn thuốc này có hàm lượng tar và nicotine rất cao, phù hợp với những người nghiện nặng thuốc lá. Số liệu điều tra Hút thuốc ở người trưởng thành GATS 2015 cho thấy 91.8% các nhãn thuốc Jet và Hero được tiêu thụ tại 2 vùng là Đông Nam bộ và Tây Nam bộ. Đặc biệt là có tới 75% lượng tiêu thụ của 2 nhãn này là trong phạm vi 10 tỉnh gồm: Bình Thuận, Tây Ninh, TP Hồ Chí Minh, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, và Cần Thơ.

Điều này cho thấy, “gu” hút thuốc thể hiện qua việc người hút thuốc sẵn sang trả giá cao hơn cho sản phẩm thuốc lậu thay vì sử dụng thuốc là hợp pháp giá thấp hơn. Cũng theo điều tra GATS, mức giá trung bình của Hero và JET cao hơn mức giá trung bình của các nhãn hiệu thuốc lá hợp pháp khoảng từ 30% đến 60%.

“Ở Việt Nam buôn lậu thuốc lá thực chất không có mối tương quan với mức thuế tiêu thụ đặc biệt cao hay thấp. Điều này cũng được thể hiện trong kinh nghiệm từ các quốc gia khác.Cụ thể qua phân tích số liệu từ 76 quốc gia cho thấy tại các quốc gia có mức giá thuốc lá thấp, tình trạng buôn lậu thậm chí lại xảy ra nhiều hơn so với những quốc gia có mức giá và thuế thuốc lá cao.Hơn nữa, nhiều quốc gia đã kiểm soát buôn lậu thuốc lá thành công ngay cả khi thuế và giá thuốc lá tăng cao”, BS Lâm khẳng định.

 

Cảnh báo: Nhiều người tử vong vì bị chó cắn mà không chịu đi tiêm phòng

http://suckhoedoisong.vn/canh-bao-nhieu-nguoi-tu-vong-vi-bi-cho-can-ma-khong-chiu-di-tiem-phong-n139176.html

Từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 63 ca tử vong vì bệnh dại. Các chuyên gia cảnh báo, bệnh dại vẫn là bệnh có số người tử vong cao nhất so với các bệnh truyền nhiễm gây dịch khác ở nước ta.

Bộ Y tế cho biết, trong năm 2017, bệnh dại vẫn tiếp tục lưu hành tại Việt Nam, số người chết do bệnh dại giám sát được đến ngày 30/11/2017 là 63 ca, giảm 21 ca so với cùng kỳ năm 2016 (84 ca). Hầu hết các trường hợp tử vong do bệnh dại đều không đi tiêm vắc xin điều trị dự phòng bệnh dại sau khi bị chó cắn.

Bệnh dại xảy ra ở 31/63 tỉnh. Các trường hợp tử vong do bệnh dại vẫn tập trung chủ yếu ở khu vực miền Bắc (45 ca) chiếm 71% số ca bệnh dại của cả nước.

Từ ngày 1/1/2017 đến 31/10/2017, cả nước đã ghi nhận 397.693 người được tiêm vắc xin phòng dại. Số người đi tiêm vắc xin điều trị dự phòng bệnh dại năm 2017 tăng 14,5% so với cùng kỳ năm 2016. Khu vực miền Nam có số người tiêm phòng dại cao nhất chiếm 64% tổng số người đi tiêm của cả nước.Riêng khu vực miền Bắc số người đi tiêm vắc xin dại ghi nhận được là 88.980 người giảm nhẹ so với năm 2016 (92.986 người).

Các chuyên gia dịch tễ cảnh báo, bệnh dại vẫn là bệnh có số người tử vong cao nhất so với các bệnh truyền nhiễm gây dịch khác ở nước ta.

Trong năm 2017, Dự án Khống chế và loại trừ bệnh dại (Bộ Y tế) đã triển khai nhiều hoạt động kiểm tra, chỉ đạo, giám sát bệnh dại và điều trị dự phòng căn bệnh này. Bên cạnh đó có các hoạt động truyền thông phòng chống bệnh dại; tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ y tế và thú y trong công tác giám sát và phòng chống bệnh dại. Thực hiện công tác xét nghiệm chẩn đoán xác định bệnh dại trên người. Hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học, phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thực hiện nghiên cứu “Đánh giá gánh nặng bệnh dại và điều trị dự phòng sau phơi nhiễm bệnh dại tại VN”…

Bộ Y tế cho biết, năm 2018 sẽ đề ra mục tiêu giảm 15-20% số người tử vong do bệnh dại so với số  tử vong trung bình của giai đoạn 2011-2015 (92 ca); giảm 15-20% số tỉnh có nguy cơ cao về bệnh dại trên người so với giai đoạn 2011-2015. Hiện có 16 tỉnh có nguy cơ cao về bệnh dại (tức là trong 1 năm có từ 5 người bị tử vong do bệnh dại trở lên).

Các hoạt động của Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên người trong thời gian tới cũng sẽ tập trung thực hiện các giải pháp quản lý chó nuôi, tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó (do Bộ NN-PTNT thực hiện) và điều trị dự phòng bằng vắc xin dại cho người cùng giải pháp hỗ trợ là tập trung vào các tỉnh có nguy cơ cao để ưu tiên nguồn lực, tăng cường chỉ đạo triển khai nhằm bảo đảm đạt các mục tiêu đề ra…

Người nhiễm vi rút dại khi đã lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong gần như 100%

Các bác sĩ cho biết, bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút dại gây ra, lây truyền từ động vật sang người. Theo thống kê của WHO, mỗi năm có khoảng 59.000 người tử vong do dại và hơn 10 triệu người phải tiêm vắc xin phòng dại. Các trường hợp tử vong do bệnh dại do không đi tiêm phòng vắc xin và gặp chủ yếu ở vùng nông thôn nơi có tập quán nuôi chó thả rông, không tiêm phòng vắc xin cho đàn chó và còn thiếu hiểu biết về phòng, chống bệnh dại.

Người nhiễm vi rút dại khi đã lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong là gần như 100%, mặc dù vậy bệnh dại hoàn toàn có thể ngăn ngừa được nếu người bị động vật nghi dại cắn được tiêm phòng vắc xin đúng và đầy đủ. Vì vậy, để ngăn ngừa bệnh dại trên người, WHO khuyến cáo người bị động vật cắn cần được tiêm vắc xin điều trị dự phòng bệnh dại.

Ở nước ta, bệnh dại đã lưu hành trong nhiều năm, số tử vong do dại ghi nhận tăng cao trong giai đoạn 1990-2000 với hàng trăm trường hợp mỗi năm. Cùng với con số tử vong đó, hàng năm có trung bình khoảng 400.000 người bị chó, mèo cắn phải điều trị dự phòng bằng vắc xin dại, phí tổn tiền vắc xin ước tính hơn 600 tỷ đồng mỗi năm, ngoài ra còn gây tổn thất đến sức khỏe, tinh thần của người dân. Khu vực miền núi phía Bắc được coi là khu vực trọng điểm của bệnh dại với hơn 80% số ca tử vong do dại tập trung tại đây. Những ca tử vong này đã có thể phòng tránh được nếu ba biện pháp chính bao gồm tiêm phòng cho chó, phòng tránh bị chó cắn và tới ngay cơ sở y tế để tiêm phòng nếu không may bị chó cắn.

Cho đến nay bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, người bị bệnh dại gần như tử vong 100%.Bệnh dại nguy hiểm nhưng đã có vắc xin phòng và người dân hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh dại. Để chủ động phòng chống bệnh dại, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y. Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm. Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.

Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm cần: Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch - đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó, mèo cắn. Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine. Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương. Đến ngay Trung tâm y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời.Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại. Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

 

Không có thêm ca tử vong do sốt xuất huyết trong tháng 11

http://baodansinh.vn/khong-co-them-ca-tu-vong-do-sot-xuat-huyet-trong-thang-11-d67688.html

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, trong tháng 11, trên toàn quốc không ghi nhận một trường hợp nào tử vong do bệnh sốt xuất huyết.

Theo Bộ Y tế, có được kết quả trên là do thời gian qua, ý thức của người dân trong việc vệ sinh phòng chống dịch bệnh, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường tại nơi ở nhà nơi làm việc đã được nâng cao.

Nhiều hộ gia đình đã nâng cao ý thức thu gom, loại bỏ dụng cụ phế thải xóa bỏ nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh như sốt xuất huyết; Quản lý tốt nước thải, rác thải sinh hoạt, không vứt rác bừa bãi, giữ gìn vệ sinh cảnh quan môi trường. 

Trong tháng 11, trên toàn quốc ghi nhận 15.207 trường hợp mắc mới bệnh sốt xuất huyết. 

Như vậy, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận tổng số hơn 163.600 trường hợp mắc bệnh (trong đó có 138.327 trường hợp nhập viện), 30 trường hợp tử vong. 

So với cùng kỳ này của năm 2016, số trường hợp nhập viện tăng 34%, số trường hợp tử vong tăng 5 trường hợp.

Theo các chuyên gia về dịch tễ, hiện nay miền Bắc đang bước vào thời điểm mùa lạnh nên dịch thời gian tới có thể có xu hướng giảm.Tuy vậy, ở khu vực miền Nam, miền Trung hiện trong thời điểm mà những năm trước vẫn là tháng cao điểm về sốt xuất huyết.

Mặc dù dịch sốt xuất huyết đã giảm nhiều, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên lơ là, để chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh.

 

Gần 120.000 ca mắc mới ung thư mỗi năm

http://www.sggp.org.vn/gan-120000-ca-mac-moi-ung-thu-moi-nam-486336.html

Đánh giá mới nhất của Tổng hội Y học Việt Nam cho thấy, các bệnh không lây nhiễm ở nước ta vẫn đang là gánh nặng lớn cho công tác y tế và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

 Qua thống kê, cứ 10 người tử vong thì có 7 người mắc các bệnh không lây nhiễm như: Tim mạch, đái tháo đường, ung thư và bệnh phổi mãn tính. Đáng lưu ý, ước tính trung bình mỗi năm, nước ta có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, gần 3 triệu người bị bệnh đái tháo đường, 2 triệu người mắc bệnh tim, phổi mãn tính và gần 120.000 ca mắc mới ung thư..., chiếm tới hơn 70% tổng gánh nặng bệnh tật.

Bà Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, cảnh báo mặc dù ngành y tế đã có nhiều nỗ lực trong việc kiểm soát bệnh không lây nhiễm, nhưng tình trạng gia tăng các bệnh này tại Việt Nam vẫn ở mức báo động. Trong đó, nguyên nhân của thực trạng gia tăng bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam là do người dân chưa có ý thức phòng bệnh, khi còn khoảng 45% dân số là nam giới hút thuốc lá, 77% dân số uống rượu. Cùng với đó là tình trạng dinh dưỡng bất hợp lý, dẫn tới số người thừa cân béo phì không ngừng tăng. 

 

Khuyến khích dùng thuốc thay thế Methadone trong điều trị cai nghiện

http://kinhtedothi.vn/khuyen-khich-dung-thuoc-thay-the-methadone-trong-dieu-tri-cai-nghien-304641.html

Ngày 5/12, tại Kỳ họp thứ 5, với 100% ĐB có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết ban hành “Quy định giá một số dịch vụ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone và chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với đối tượng chính sách được hưởng theo quy định tại các cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế của Nhà nước thuộc TP Hà Nội”.

Theo đó, HĐND TP quyết nghị: Các đối tượng áp dụng quy định giá và chính sách hỗ trợ này là các cơ sở điều trị nghiện, các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone của Nhà nước thuộc TP Hà Nội; các cơ quan tổ chức cá nhân có liên quan đến quản lý, cung ứng dịch vụ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone tại các cơ sở điều trị Nhà nước thuộc TP; bệnh nhân điều trị nghiện.

Về chính sách hỗ trợ cho bệnh nhân điều trị nghiện bằng chất dạng thuốc phiện thay thế, sẽ hỗ trợ 100% chi phí khám sức khỏe và chi phí điều trị nghiện đối với các đối tượng thương binh, người bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, người nghèo, người cao tuổi cô đơn, trẻ em mồ côi, người khuyết tật nặng; cùng các chính sách hỗ trợ khác theo quy định hiện hành. Kinh phí hỗ trợ lấy từ nguồn ngân sách của TP. 

HĐND TP giao UBND TP chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu, nắm được việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế là thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, là thực hiện giá thị trường đối với các dịch vụ công có sự kiểm soát của Nhà nước. UBND TP cũng cần chỉ đạo các cơ sở y tế nâng cao chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh đáp ứng yêu cầu của người dân, đổi mới phong cách và thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. 

Trước đó, trình bày Tờ trình về vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết: Hiện, khung giá dịch vụ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế đã được ban hành tại Thông tư liên tịch số 38/TTLT-BTC-BYT ngày 14/11/2014. Tuy nhiên, khung giá này là mức giá tối đa, chưa phù hợp tình hình thực tế tại địa phương và khả năng chi trả của bệnh nhân đang tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế. Do vậy, cần ban hành Nghị quyết quy định mức giá cụ thể phù hợp với tình hình thực tế, có tính khả thi cao. “Mục đích của việc xây dựng và ban hành Nghị quyết này là tạo hành lang pháp lý cho việc thu phí dịch vụ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế tại Hà Nội; các cơ sở điều trị Methadone có nguồn thu ổn định để vận hành các hoạt động và phục vụ bệnh nhân, giảm chi từ nguồn ngân sách nhà nước”, ông Hiền khẳng định. 

Bà Hồ Vân Nga - Phó Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP Hà Nội cho hay: Qua thẩm tra, Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP và Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP nhận định: Mức giá 5 dịch vụ điều trị nghiện (khám ban đầu, khám khởi liều điều trị, khám định kỳ, cấp phát thuốc tại cơ sở điều trị thay thế, cấp phát thuốc tại cơ sở cấp phát thuốc điều trị thay thế) được UBND TP xác định dựa trên cơ sở định mức chi phí tiêu hao được hướng dẫn tại Thông tư số 34/2014/TT-BYT của Bộ Y tế và đơn giá vật tư, thiết bị, công cụ, dụng cụ đã được cung cấp qua đấu thầu và giao dịch phổ biến trên thị trường thời gian qua. Đồng thời, giá dịch vụ tư vấn nhóm, tư vấn cá nhân thực hiện theo quy định tại Thông tư 35/2014/TT-BYT. Các mức giá này được xác định đảm bảo không vượt quá khung giá tối đa đã được Bộ Y tế quy định tại Thông tư 38/TTLT-BTC-BYT ngày 14/11/2014.Trong đó, mức giá 5 dịch vụ điều trị nghiện tại Hà Nội chỉ dao động trong khoảng 70 - 96% mức giá tối đa.Theo cơ quan chuyên môn, mức giá này là phù hợp để đáp ứng các chi phí thực tế thực hiện việc khám, điều trị đã và đang triển khai tại các cơ sở điều trị của Hà Nội.

Cũng theo thẩm tra, chính sách hỗ trợ từ ngân sách TP cho bệnh nhân thuộc diện được hỗ trợ được đề xuất bằng 100% chi phí khám sức khỏe và chi phí điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện. Mức hỗ trợ này là phù hợp với quy định tại Thông tư số 73/2017/TT-BTC (quy định mức hỗ trợ tối thiểu 95%), quy định của Luật Ngân sách năm 2015, nhằm góp phần tạo điều kiện khuyến khích người nghiện ma túy tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế và phù hợp với khả năng cân đối của ngân sách TP.

 

Cục ATTP ý kiến kết quả đánh giá tổng thể 5 năm thực hiện Luật An toàn thực phẩm

https://vtc.vn/cuc-attp-y-kien-ket-qua-danh-gia-tong-the-5-nam-thuc-hien-luat-an-toan-thuc-pham-d367375.html

Cục An toàn thực phẩm vừa phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức “Hội thảo lấy ý kiến dự thảo Báo cáo đánh giá 5 năm thực hiện Luật An toàn thực phẩm” tại Phú Yên ngày 01/12/2017 và tại Hà Nội ngày 04/12/2017.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS.Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP và nhiều lãnh đạo, quản lý ngành ATTP.

Tại hội thảo, Cục ATTP đã báo cáo tóm tắt dự thảo Báo cáo đánh giá 5 năm thực hiện Luật An toàn thực phẩm bao gồm kết quả đạt được cùng với những khó khăn, thách thức trong công tác quản lý về ATTP.

Báo cáo đánh giá tổng kết thực hiện Luật An toàn thực phẩm được nhiều người đánh giá rất cao. Ngoài ra, có nhiều ý kiến đóng góp, những đề xuất và giải pháp để đưa vào báo cáo đánh giá góp phần sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách quản lý ATTP, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý ATTP ở Việt Nam cũng được đưa ra.

Được biết, sau khi lấy ý kiến của địa phương và các Bộ, ngành liên quan, Bộ Y tế sẽ hoàn thiện, báo cáo Chính phủ trình cấp có thẩm quyền và đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật ATTP cho phù hợp với tình hình thực tiễn của công tác quản lý an toàn thực phẩm hiện nay ở Việt Nam và phù hợp với hội nhập quốc tế.

 

Đề xuất cấm nhập khẩu thuốc an thần thú y trong 2 năm

http://thuonghieuvaphapluat.vn/de-xuat-cam-nhap-khau-thuoc-an-than-thu-y-trong-2-nam-94911

Trước vấn nạn thương lái và một số chủ cơ sở giết mổ tiêm thuốc an thần vào lợn trong quá trình vận chuyển và giết thịt để bán ra thị trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã kiến nghị tạm cấm nhập khẩu thuốc an thần thú y trong 2 năm.

Theo báo Lao động, ngay sau khi phát hiện ra các vụ hàng nghìn con lợn bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ bán ra thị trường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã ra văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp tiêm thuốc an thần cho lợn trước khi giết mổ, tiêu thụ.

Đồng thời, chỉ định 2 phòng thí nghiệm của Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y Trung ương 2 và của Chi cục Thú y TP.HCM, trong đó, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y Trung ương 2 chịu trách nhiệm xác định hàm lượng thuốc an thần trong thịt lợn. Bộ NN&PTNT cũng đang đề xuất Vụ KHCN phối hợp với các viện nghiên cứu tìm “ngưỡng phát hiện” và “ngưỡng an toàn” thì ngưỡng nào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Các chi cục thú y tăng cường kiểm tra, kiểm soát giết mổ và phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra việc tiêm thuốc an thần vào lợn. Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã yêu cầu 7 doanh nghiệp nhập khẩu thuốc an thần thú y và 3 cơ sở sản xuất thuốc an thần thú y phải tuân thủ quy định mới: Các cơ sở sản xuất thuốc thú y để nhập khẩu thì tiếp tục thực hiện sản xuất theo các hợp đồng đã ký, nhưng phải chịu kiểm soát chặt chẽ trong việc cung ứng và sử dụng của cơ quan chức năng.

Còn các doanh nghiệp nhập khẩu thuốc an thần thú y để sử dụng theo nhu cầu trong nước, Cục Thú y đề xuất tạm thời rút giấy phép trong vòng 2 năm để lập lại trật tự và kiểm soát việc sử dụng thuốc an thần thú y trong lĩnh vực thú y.

“Về góc độ ATTP, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Y tế sớm quy định về “ngưỡng” tồn thuốc an thần trong thịt, nhưng đối với hoạt chất Acepromazine lại chưa có quy định về ngưỡng cho phép. Hiện nay cần có đề tài nghiên cứu.Bộ NNPTNT rất mong cùng phối hợp với Bộ Y tế để ban hành quy định về vấn đề này” - ông Phạm Tiến Dũng nhấn mạnh.

Các thương lái thường tiêm thuốc an thần cho heo nhằm để heo bớt "quậy", bởi heo bị sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ vùng vẫy rất dữ khi được đưa vào giết mổ, ngoài ra còn giúp thịt đẹp nhờ giãn mạch sau khi tiêm thuốc. Chất an thần tồn dư trong thịt lợn không gây chết người ngay nhưng gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhất định.

Theo báo Tuổi trẻ, TS Lê Thanh Hiền - Trưởng bộ môn Bệnh truyền nhiễm và thú y cộng đồng (ĐH Nông lâm TP.HCM), người sử dụng sản phẩm có chứa tồn dư thuốc an thần có thể dẫn tới các triệu chứng hạ huyết áp, lừ đừ, không tập trung, tăng cân, khô miệng, táo bón, dị ứng, buồn ngủ, trầm cảm kéo dài, giảm khả năng điều hòa thân nhiệt...

Nếu trong trường hợp có tương tác với thuốc khác có thể làm tình trạng lâm sàng phức tạp hơn. Đặc biệt, triệu chứng này sẽ trầm trọng hơn đối với trẻ em, người già và những người có tiền sử về bệnh tim mạch, gan, thận.

Chính vì vậy, để chấn chỉnh tình trạng sử dụng thuốc an thần trong giết mổ thời gian tới, Sở NN&PTNT TP.HCM đã kiến nghị Bộ NN&PTNT quy định hàm lượng tồn dư tối thiểu hoặc không được có trong thịt và phương pháp phát hiện chất an thần.

Bộ NN&PTNT cũng đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh Nghị định 90 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y theo hướng tăng mức xử phạt vi phạm hành chính, bổ sung hình thức buộc xử lý tiêu hủy đối với hành vi sử dụng thuốc an thần tiêm cho lợn. Trong thời gian chờ bổ sung điều chỉnh quy định, đề nghị cho phép cơ quan chức năng được xử lý tiêu hủy đối với các trường hợp xét nghiệm phát hiện tồn dư Acepromazine trong nước tiểu và thịt.

 

Tỷ lệ suy dinh dưỡng vẫn còn ở mức cao tại vùng sâu, vùng xa

http://nhandan.com.vn/suckhoe/tin-tuc/item/34912202-ty-le-suy-dinh-duong-van-con-o-muc-cao-tai-vung-sau-vung-xa.html

Theo số liệu giám sát dinh dưỡng trong nhiều năm gần đây, tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em dưới 5 tuổi vẫn còn rất cao với 14,5% thể nhẹ cân, 24,9% thể thấp còi, 6,8% thể gầy còm và 4,8% thừa cân béo phì. Trong đó, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn ở mức rất cao.

Sáng 5-12, Chi hội Dinh dưỡng và Thực phẩm đã tổ chức Hội thảo khoa học “Dinh dưỡng, Chất lượng thực phẩm với sức khỏe cộng đồng” với sự tham gia của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu thuộc các viện, các trung tâm nghiên cứu và đào tạo thuộc lĩnh vực dinh dưỡng và chất lượng thực phẩm, giảng viên của các trường Đại học Nông nghiệp, Y dược, Bách khoa.

Giáo sư Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam nhấn mạnh Việt Nam hiện nay vẫn đang đối mặt với gánh nặng kép về dinh dưỡng.Trong những năm 1980, 1990 của thế kỷ trước, thiếu dinh dưỡng, suy dinh dưỡng là vấn đề nổi cộm của Việt Nam.Khi đó, có khoảng 50% trẻ em bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân và thấp còi.Đến nay, tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em đã giảm đáng kể, chỉ còn 25%.

Giảm suy dinh dưỡng ở Việt Nam được quốc tế đánh giá cao, giảm thường xuyên và bền vững, từ 1,5-2%/năm. Tuy nhiên, tình trạng suy dinh dưỡng vẫn còn ở mức cao đối với trẻ em sinh sống tại vùng sâu, vùng xa. Có nhiều nguyên nhân khiến tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ cải thiện chậm, trong đó chủ yếu do dinh dưỡng không hợp lý và chất lượng thực phẩm kém.

Theo nghiên cứu về tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi dân tộc Sán Dìu, GS.TS Đỗ Hàm cho biết, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em tại đây vẫn còn cao, tới 22,7%... Sau can thiệp, hiện nay, tỷ lệ suy dinh dưỡng đã giảm xuống 16%. Tuy nhiên, GS.TS Đỗ Hàm cho biết, vẫn cần tiếp tục các biện pháp can thiệp phòng chống suy dinh dưỡng đối với trẻ em dân tộc Sán Dìu thông qua các hoạt động truyền thông và dinh dưỡng hợp lý.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu máu của phụ nữ hiện nay cũng chưa được cải thiện đáng kể. Theo BS Trần Thị Hồng Vân, khi tiến hành khảo sát và nghiên cứu 585 phụ nữ dân tộc Tày ở độ tuổi 20-35 cho thấy, tỷ lệ thiếu máu chung là 25,47%, thiếu máu do sắt chiếm tỷ lệ cao 44,97%. “Nhìn chung, tỷ lệ thiếu máu dinh dưỡng ở phụ nữ dân tộc Tày cao” - BS Vân nhận định.

Giáo sư Lê Thị Hợp phân tích, tỷ lệ suy dinh dưỡng và thiếu máu ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa chủ yếu do sự hạn chế hiểu biết về kiến thức dinh dưỡng, về chất lượng thực phẩm của người dân. Cùng với đời sống kinh tế thấp kém do chịu ảnh hưởng của thiên tai bão lũ... nên ở những vùng này ngày càng gia tăng các loại bệnh tật, nhất là các biểu hiện lâm sàng về các bệnh suy dinh dưỡng, các bệnh không lây nhiễm như cao huyết áp, tim mạch, loãng xương, đái tháo đường, thậm chí cả những bệnh hiểm nghèo như ung thư...

Tại hội thảo, một vấn đề nữa cũng được các đại biểu quan tâm là thực trạng thực phẩm chất lượng kém ngày càng nhiều do việc trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản chế biến nông sản thực phẩm không đúng quy cách, nhất là việc lạm dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, các hóa chất độc hại không được phép sử dụng... Sự mất dần một số cây trồng vật nuôi truyền thống do năng suất thấp nhưng sản phẩm của chúng lại có thành phần dinh dưỡng cân đối cùng với sự xuất hiện nhiều giống nhập nội có năng suất cao nhưng chất lượng kém đã góp phần làm giảm chất lượng thực phẩm.

Với nhiều báo cáo tại hội thảo, Chi hội Dinh dưỡng và Thực phẩm thuộc Hội Dinh dưỡng Việt Nam hy vọng cung cấp được nhiều kiến thức liên ngành cũng như các giải pháp mang tính khoa học cho các nhà nghiên cứu, nhằm từng bước giảm bớt và đẩy lùi các nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cộng đồng.

 

Báo động ô nhiễm không khí tại Hà Nội có hại cho sức khoẻ

http://www.nguoiduatin.vn/bao-dong-o-nhiem-khong-khi-tai-ha-noi-co-hai-cho-suc-khoe-a349955.html

Ô nhiễm không khí thể hiện từ kết quả của máy đo chất lượng không khí tại Hà Nội ở mức có hại cho sức khỏe. Điều này khiến nhiều người dân lo lắng về mức độ ô nhiễm không khí báo động tại Thủ đô.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, PGS.TS Bùi Thị An, Viện trưởng viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng cho rằng, ô nhiễm không khí ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Mức độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội đã nhiều lần được báo động và ở mức cao.Lãnh đạo TP.Hà Nội cũng đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm giảm tình trạng ô nhiễm không khí này. Tuy nhiên, người dân vẫn lo lắng ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe là có những lý do rất xác đáng.

“Ô nhiễm không khí ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người dân.Các giải pháp hiện nay chưa giải quyết triệt để vấn đề này.Cần có những giải pháp tổng thể và thực hiện một cách quyết liệt. Ngay như việc tăng cường các phương tiện giao thông công cộng, giảm thiểu phương tiện giao thông cá nhân cũng cần làm từng bước có hiệu quả, vì theo một số thống kê cho thấy, ô nhiễm không khí do các phương tiện giao thông gây ra là rất cao.

Quan trọng nhất là quy hoạch hạ tầng, giao thông, giáo dục ý thức của người dân. Nếu làm ngay cũng khó, nhưng phải quyết liệt làm đến cùng tất cả các giải pháp”, bà An nói.

Trước đó, nhiều chuyên gia về môi trường cũng đã khẳng định, ô nhiễm môi trường trở thành một vấn đề đáng báo động. Bởi ô nhiễm môi trường có thể bào mòn sức khỏe của con người hàng ngày, hàng giờ.

Trên tờ Sức khỏe và Đời sống đưa thông tin theo số liệu từ máy quan trắc của Đại sứ quán Mỹ, mức độ đánh giá chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội lúc 9h ngày 4/12 là 156, mức có hại cho sức khoẻ. Đây là con số gây nhiều lo lắng.

Cũng thông tin từ tờ Sức khỏe và Đời sống, trong mấy ngày gần đây, số liệu quan trắc đo được tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội luôn ở mức cảnh báo màu đỏ, mức độ chất lượng không khí có hại cho sức khỏe.

Còn theo UNICEF, số trẻ tử vong trên toàn thế giới do ô nhiễm không khí còn cao hơn cả tử vong vì bệnh sốt rét và  HIV/ AIDS cộng lại.

Tìm hiểu được biết, ở Việt Nam hiện chưa có con số thống kê cụ thể liên quan đến tác hại của ô nhiễm không khí đến sức khỏe của con người nhưng rõ ràng, tình trạng ô nhiễm không khí đang ngày càng gia tăng.

Cũng trả lời trên tờ Sức khỏe và Đời sống, Thầy thuốc Ưu tú, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, ô nhiễm môi trường tác động đến nhiều bệnh lý đường hô hấp, trong đó phải kể đến nhiễm trùng hô hấp trẻ em, hô hấp người lớn, bệnh hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Để phòng bệnh hô hấp, các bác sĩ đưa ra lời khuyên, người dân cần tránh xa môi trường ô nhiễm, khi ra đường cần đeo khẩu trang, đeo kính để giảm bớt việc tiếp xúc với khói bụi ở môi trường.

Người dân cũng cần lưu ý, việc sử dụng than, củi để sưởi trong nhà vào mùa đông rất nguy hiểm, cần phải thay đổi...

 

Hoảng hồn chiêu chữa bệnh rút lưỡi chảy máu của "công chúa thuốc lào"

http://www.baogiaothong.vn/hoang-hon-chieu-chua-benh-rut-luoi-chay-mau-cua-cong-chua-thuoc-lao-d235397.html

Với tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương”, dù “bán tín, bán nghi” với cách chữa bệnh của "công chúa thuốc lào" tên Nhung nhưng lượng người đổ về chờ được chữa bệnh mỗi ngày một đông.

“Rút lưỡi xong máu chảy 5 ngày, vẫn hoàn câm”

Chỉ với các động tác vặn, kéo, bẻ, rút… bằng tay, “công chúa thuốc lào” tên Nhung cùng các “cộng sự” đã khám, chữa bệnh cho hàng trăm bệnh nhân từ khắp nơi đến thôn Cán Khê, Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, không ít trường hợp sau khi được “cô” Nhung chữa trị đã “hồn xiêu phách lạc”.

Đó là trường hợp bà Ngô Thị Hương (thôn Cán Khê, Nguyên Khê). Tiếp chuyện chúng tôi bằng giọng nói “méo tiếng” vô cùng khó nghe kết hợp với cử chỉ diễn đạt, bà Hương khó nhọc kể lại việc “tuần trước ra "cô" Nhung điều trị. "Cô" dùng khăn quấn qua lưỡi và rút mạnh nhiều lần, dẫn tới chảy máu phần dưới lưỡi khiến bà vô cùng đau đớn.5 ngày sau mới hết chảy máu, suốt mấy ngày bà chỉ húp nước cháo. Bà Hương lia lịa lắc đầu khi được hỏi sau khi "cô" Nhung điều trị bệnh của bà có cải thiện; đồng thời, diễn đạt rất đau, rất sợ không dám làm lần nữa. Bà Hương bị “méo tiếng" từ hơn chục năm nay, đã chữa chạy nhiều nơi nhưng không cải thiện được.

Cũng tại thôn Cán Khê, bà Nguyễn Thị Đảm từng là bệnh nhân được “cô” Nhung kéo lưỡi chữa cho hết câm. Tuy nhiên, khi được hỏi, bà Đảm cho hay (em dâu bà Đảm diễn đạt lại): “Tôi bị kéo lưỡi, đau lắm, lại chảy cả máu nữa. Cả tuần sau đó chỉ ăn được ít một vì còn đau”. Bà Đảm mặc dù câm điếc bẩm sinh nhưng hoàn toàn có thể “nghe” được thông qua việc nhìn khẩu hình và biểu đạt bằng tay của người đối diện; thậm chí, bà có thể “nói” không rõ tiếng nhưng người nghe vẫn hiểu được phần nào. Em dâu bà Đảm cho hay, nơi nào giới thiệu chữa trị được bà cũng đến nhưng đâu vẫn hoàn đấy.

Theo chia sẻ của một người dân thôn Cán Khê, vài trường hợp trong thôn cũng đã đến “cô” Nhung chữa nhưng không khỏi. Có bà cụ lưng còng, sau một hồi kéo, nắn thẳng được lưng hơn nhưng ngày hôm sau lại còng gập như cũ.Còn mấy ca câm, sau khi rút lưỡi u ơ được vài tiếng rồi về đến nhà cũng vẫn vậy.Thế nhưng, bà con khắp nơi cứ kéo về đây rất đông với hy vọng được chữa lành bệnh.

Tùy tiện kéo, vặn… có thể gây tổn hại đến người bệnh

Trao đổi với Báo Giao thông, Thầy thuốc nhân dân, BS. Trần Văn Bản, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết: “Xoa bóp bấm huyệt là một phương pháp của đông y, trong đó có hình thức kéo, vặn… Tuy nhiên, để thực hiện được điều này, đòi hỏi người thầy thuốc phải có kiến thức nhất định, để không gây tổn thương đến xương khớp của người bệnh.Nếu không phải là một thầy thuốc chuyên sâu thực hiện thì rất nguy hiểm. Việc kéo giãn, bẻ, vặn nếu không được thực hiện bởi người có kiến thức chuyên sâu dễ gây mẻ, vỡ, thậm chí gãy xương, tổn thương bao dịch ổ khớp… hoặc mất đi tư thế giải phẫu, sẽ gây tổn hại trầm trọng hơn đến người bệnh”.

Lý giải việc những người liệt, đi lại bằng nạng có thể tự đứng lên, hoặc tự bước chân đi, ông Bản cho biết: “Khi khớp cứng, dây chằng gân cơ co. Khi kéo giãn, khớp được thả ra, dây chằng giãn ra, do vậy, có thể hoạt động được ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, nếu không chữa cơ bản thì cơ khớp sẽ lại co vào giống như dây cao su kéo giãn ra nhưng khi bỏ tay ra lại co vào bình thường. Do đó, thầy thuốc phải có kinh nghiệm, kéo giãn theo đúng tư thế giải phẫu lúc đó mới đạt yêu cầu”.

Còn với trường hợp kéo lưỡi, do co cứng kéo ra có thể vận động được nhưng chỉ với người có bộ não hoạt động bình thường, bệnh do cơ lưỡi bị co lại… nên vẫn có thể nói ú ơ. Nhưng chỉ với trường hợp co cơ, não vẫn hoạt động tốt, còn với người não có vấn đề cộng thêm lưỡi co cơ thì không thể giải quyết được. “Tất cả những người muốn đi khám chữa bệnh nên đến các cơ sở hợp pháp, thày thuốc có chuyên môn sâu.Những trường hợp chỉ xem thông tin quảng bá qua mạng, người bệnh cần cân nhắc, tốt nhất không nên chữa trị”, ông Bản khuyến cáo.

Xã không cho "công chúa" khám chữa bệnh 

Cũng trong ngày 2/12, UBND xã Nguyên Khê đã yêu cầu giải tán tụ điểm chữa bệnh không đủ cơ sở pháp lý do “cô” Nhung thực hiện. Ông Nguyễn Mạnh Hồng, Phó chủ tịch UBND xã Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội cho biết: Sau khi nhận được thông tin về việc tổ chức khám chữa bệnh trái phép (dù không thu tiền), chính quyền đã can thiệp, giải tán, không cho chữa bệnh.

Ông Hồng cho hay, khi được chính quyền yêu cầu ngừng hoạt động khám chữa bệnh vì không đủ giấy tờ pháp lý, “cô” Nhung chấp nhận giải tán. Hiện chính quyền xã cũng chưa rõ lai lịch cụ thể của "cô" Nhung, chỉ biết người này ở Yên Viên, Gia Lâm, chữa bệnh không lấy tiền.

“Dù là chữa bệnh không lấy tiền, nhưng việc khám chữa bệnh tùy tiện, không có giấy phép hành nghề, không chính thống dễ để lại nhiều hệ lụy, gây ảnh hưởng xấu đến đời sống, xã hội.Một số người trong làng đã chữa nhưng khẳng định không giải quyết được việc gì. Dù là chữa bệnh không mất tiền nhưng chi phí đi lại của một người bệnh kéo theo 3-4 người phục vụ cũng vô cùng tốn kém. Do vậy, chúng tôi kiên quyết ngăn chặn kịp thời”, ông Hồng cho hay.

 

Bộ Y tế mạnh tay "dẹp loạn" quảng cáo dược phẩm

https://laodong.vn/suc-khoe/bo-y-te-manh-tay-dep-loan-quang-cao-duoc-pham-579854.ldo

Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ban hành chỉ thị về việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Y tế.

Trong thời gian qua đã xuất hiện nhiều vi phạm trong hoạt động quảng cáo trên báo hình, báo nói, báo in, báo điện tử; trên mạng thông tin máy tính, mạng Internet; quảng cáo sai lệch, không đúng chất lượng sản phẩm hàng hóa, gây tổn thất, thiệt hại và ảnh hướng đến sức khỏe người tiêu dùng; một số vi phạm trong hoạt động quảng cáo chưa được kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu tổ chức triển khai nghiêm túc, quyết liệt chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chẩn chỉnh hoạt động quảng cáo; Tăng cường quản lý, chấn chỉnh kịp thời những bất cập, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc trách nhiệm quản lý; bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho các chủ thể tham gia quảng cáo; tạo sự thống nhất, đồng bộ trong thực thi Luật quảng cáo...

Tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra thường xuyên và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt trên báo chí, trên xuất bản phẩm, trên hệ thống mạng và quảng cáo tích hợp trên các sản phẩm, dịch vụ bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin.

Yêu cầu Thanh tra Bộ Y tế đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động quảng cáo trên báo chí, trên xuất bản phẩm, trên hệ thống mạng và quảng cáo tích hợp trên các sàn phẩm, dịch vụ bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; Thiết lập Tổ phản ứng nhanh về kiểm tra, giám sát hoạt động quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.

Yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định về cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo đối với các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc trách nhiệm quản lý; Thực hiện việc công khai giấy xác nhận nội dung quảng cáo đã cấp lên cổng thông tin điện tử hoặc trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị mình; chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện việc kiểm tra hoạt động quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc trách nhiệm quản lý.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Vụ Pháp chế làm đầu mối tiến hành rà soát và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động quảng cáo. 

Cùng đó, phải chủ động phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp thông tin về cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo và trao đổi thông tin về tình hình quảng cáo sản phẩm.

 

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM “phớt lờ” chỉ đạo của Phó Thủ tướng

http://kienthuc.net.vn/xa-hoi/benh-vien-ung-buou-tphcm-phot-lo-chi-dao-cua-pho-thu-tuong-971761.html

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp tục yêu cầu xử lý vi phạm gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc dưới hướng dẫn của Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM.

Liên quan đến vụ việc Công ty TNHH Dược phẩm trang thiết bị Y tế T.D (TP.HCM) trúng “gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc dưới hình ảnh” bằng hồ sơ vi phạm trị giá 239 tỉ đồng tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, ngày 1/12, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Công văn nêu rõ, trong thời gian qua một số báo phản ánh Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình liên quan đến việc xử lý vi phạm gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc dưới hướng dẫn hình ảnh của Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM; Công ty cổ phần Đầu tư Y tế Việt Mỹ có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị với nội dung giống phản ánh trên của báo.

Về việc xử lý vi phạm này của Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND TP.HCM và các cơ quan có liên quan có trách nhiệm tổ chức thực hiện nghiêm túc, theo đúng quy định của pháp luật, ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 10854/VPCP-V.I ngày 12/10/2017 của Văn phòng Chính phủ.

Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với UBND TP.HCM kiểm tra thông tin phản ánh của báo và kiến nghị của Công ty cổ phần Đầu tư Y tế Việt Mỹ. Trường hợp thông tin phản ánh trên là đúng, đề xuất biện pháp xử lý đối với đơn vị, cá nhân trong việc không chấp hành ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/12/2017.

Trước đó, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2017 diễn ra chiều 1/12, trước câu hỏi của phóng viên: "Ngày 12/10, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về những sai phạm của gói đấu thầu thiết bị y tế Bệnh viện Ung bướu TPHCM, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Y tế cũng có kết luận về vấn đề này là vi phạm Luật Đấu thầu... tuy nhiên, tại thời điểm này, đã 50 ngày sau khi Phó Thủ tướng có chỉ đạo, TP.HCM vẫn không thực hiện chỉ đạo và thậm chí thiết bị vẫn được lắp đặt để chuẩn bị đưa vào sử dụng. Quan điểm của Bộ trưởng về vấn đề này như thế nào?", Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết: Sau khi có báo cáo của Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch&Đầu tư và UBND TP.HCM, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có chỉ đạo thông qua Công văn số 10854 ngày 12/10/2017 với 2 nội dung lớn.

“Thứ nhất là yêu cầu TP.HCM, cơ quan quản lý trực tiếp Bệnh viện Ung bướu TP.HCM kiểm tra việc thực hiện đấu thầu gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc hướng dẫn hình ảnh, yêu cầu thực hiện đúng theo quy định của Luật Đấu thầu 2013.

Thứ hai là yêu cầu xem xét, xử lý vi phạm, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm đó. Rất tiếc đến nay Văn phòng Chính phủ chưa nhận được báo cáo của UBND TP.HCM đối với vụ việc trên. Tuy chưa báo cáo nhưng vừa rồi báo chí lại đăng tiếp việc đơn vị trúng thầu tiếp tục lắp đặt hệ thống thiết bị gói thầu như vậy”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, hiện Văn phòng Chính phủ đang tổng hợp lại, tiếp tục tham mưu cho Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao cho Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với UBND TP.HCM thực hiện kiểm tra, báo cáo kết quả lên Thủ tướng.

'Tinh thần Chính phủ nói là làm, kiên quyết chống tham nhũng và lợi ích nhóm. Việc chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã được các cơ quan theo dõi rất sát sao và được UBND TP.HCM thực hiện rất quyết liệt, tiếp tục thông tin cụ thể về vấn đề này. Tinh thần là không thể làm ngơ trước các sai phạm.Công khai, minh bạch sai phạm nếu có và công khai xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan nếu có.Trước mắt chúng tôi thông báo vậy, khi có kết quả cụ thể chúng tôi sẽ thông báo đến các cơ quan báo chí”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Trước đó, một số cơ quan báo chí đăng tải thông tin, ngày 29/11/2016, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM phát hành hồ sơ mời thầu “gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc hướng dẫn hình ảnh” và đóng thầu 1 tháng sau đó. Hai Công ty tham gia đấu thầu gói thầu này là Công ty CP Đầu tư Y tế Việt Mỹ ở Hà Nội và Công ty TNHH Dược phẩm trang thiết bị Y tế T.D ở TP.HCM tham gia thầu đều có thể đáp ứng.

Tuy nhiên, sau đó Bệnh viện Ung bướu TP.HCM lại gia hạn thời điểm đóng thầu để điều chỉnh hồ sơ mời thầu lần 2 với nhiều vi phạm về luật đấu thầu. Trên cơ sở xem xét hồ sơ mời thầu lần 1 và hồ sơ mời thầu lần 2, các chuyên gia có ý kiến gửi Bộ Y tế để báo cáo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định, hồ sơ mời thầu lần 1 được xây dựng và phê duyệt trên cơ sở khoa học, phù hợp về yêu cầu chuyên ôn kỹ thuật trong lĩnh vực xạ trị, khách quan và cạnh tranh hơn so với hồ sơ mời thầu điều chỉnh lần 2. Các chuyên gia cũng đánh giá, trong hồ sơ mời thầu lần 2, chủ đầu tư đã loại bỏ một số tiêu chí kỹ thuật, điều chỉnh lại nhiều tiêu chí, thang điểm... theo hướng tạo lợi thế cho thiết bị của một hãng sản xuất.

Như vậy, việc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM điều chỉnh hồ sơ mời thầu lần 2, trong đó điều chỉnh 2 nội dung gồm “Tiêu chuẩn đánh giá về năng lực kinh nghiệm” và “Tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật” đã tạo lợi thế cho nhà thầu là Công ty TNHH Dược phẩm trang thiết bị y tế T.D.

Trước việc Công ty TNHH Dược phẩm trang thiết bị Y tế T.D ở TPHCM trúng “gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc dưới hình ảnh” bằng hồ sơ vi phạm trị giá 239 tỉ đồng tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà đã ký văn bản truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, gửi UBND TP.HCM phải xử lý nghiêm vi phạm, kiểm điểm trách nhiệm của đơn vị, cá nhân có liên quan.

Tuy nhiên, dù ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình rất rõ ràng nhưng đến nay chưa có một đơn vị hay cá nhân nào liên quan đến vụ đấu thầu trên bị xử lý theo quy định. Thậm chí lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã ký hợp đồng cho đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Dược phẩm trang thiết bị Y tế T.D lắp đặt thiết bị y tế vào bệnh viện.

 

Lỗ hổng trong cấp giấy chứng nhận tâm thần

http://www.sggp.org.vn/lo-hong-trong-cap-giay-chung-nhan-tam-than-486314.html

Bên cạnh những người mắc chứng tâm thần thực sự cần được chữa trị, một số kẻ đã “lách luật” bằng căn bệnh này, với việc “phát điên” sau khi gây án. Đã có nhiều vụ án nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận nhưng lại bị bỏ ngỏ hoặc đóng hồ sơ với lý do đối tượng thủ ác “bỗng dưng” mắc bệnh tâm thần. 

 “Kim bài miễn tử”

Theo số liệu của Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực TPHCM (Bộ Y tế), mỗi tháng trung tâm giám định từ 10 - 15 trường hợp, trong đó có 6 - 7 ca phục vụ lĩnh vực hình sự. Theo Th.S bác sĩ Nguyễn Ngọc Quang, Giám đốc trung tâm, thực tế trong nhiều vụ án nghiêm trọng, tờ giấy chứng nhận tâm thần được xem như “kim bài miễn tử”, nên nhiều tên tội phạm đã làm đủ mọi cách để có được và thủ sẵn “bảo bối” này trong người ngay cả trước khi gây án. 

Ngoài việc giả tâm thần, làm giấy tờ giả, nhiều người còn lấy hồ sơ bệnh án của người bị tâm thần thật rồi thay hình, sửa tên, địa chỉ, làm thành bộ hồ sơ giả hoàn hảo để chạy tội cho mình. Vừa qua, trung tâm đã tiến hành giám định một trường hợp lợi dụng hồ sơ tâm thần của người khác để chạy tội.“Tên này là đối tượng nguy hiểm, từng có nhiều tiền án, tiền sự liên quan đến cho vay tiền, thế chấp. Chúng tôi phải mời người thật theo hồ sơ đến giám định có bệnh hay không, còn người phạm tội thì sẽ giao cho công an xử lý theo quy định của pháp luật”, bác sĩ Quang thông tin.

Trước đó, vào cuối tháng 7, kết quả phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án tiêm máu nhiễm HIV vào người cháu bé 2 tuổi ở Bà Rịa - Vũng Tàu khiến nhiều người phẫn nộ, khi đối tượng Đào Thị Thu Thảo (36 tuổi, nguyên Giám đốc chi nhánh miền Bắc Công ty Thoát nước và phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chủ mưu thuê người tiêm máu có HIV vào con của tình địch) thoát tội nhờ có bệnh án tâm thần. Trong khi đó, 2 bị cáo được Thảo thuê để hành sự thì khẳng định người phụ nữ này hoàn toàn bình thường, tỉnh táo lúc thuê và giao nhiệm vụ cho họ làm. Và còn rất nhiều đối tượng hình sự thoát án nhờ có giấy xác nhận tâm thần mà báo chí đã đăng tải trong thời gian qua. 

Câu hỏi được đặt ra là có hay không lỗ hổng trong công tác giám định tâm thần, dẫn đến nhiều bị can, bị cáo được thoát khỏi vòng lao lý một cách trắng trợn?

Đối phó cơ quan pháp luật

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Quang, thực chất vẫn còn tồn tại những lỗ hổng trong công tác giám định và vô tình gây nhập nhằng trong việc xét xử, luận tội phạm nhân.Kiến thức chuyên môn của giám định viên cũng là một trong những hạn chế, trong khi tình hình tội phạm ngày càng khôn ngoan, xảo quyệt. Hơn nữa, trong lĩnh vực giám định tâm thần, nếu các bác sĩ theo dõi và giám định không có tâm, bị chi phối bởi đồng tiền, rất có thể sẽ dẫn đến việc tiêu cực trong việc kết luận giám định. Quá trình theo dõi, giám định phải tuân thủ quy trình theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Yếu tố kỹ thuật như thực hiện cộng hưởng từ, điện não đồ... chỉ có tác dụng hỗ trợ, còn quan trọng nhất là việc theo dõi lâm sàng các đối tượng, cộng thêm nghiên cứu hồ sơ về đối tượng từ trước đến nay. Thế nhưng, vấn đề trách nhiệm liên đới giữa 3 ngành LĐTB-XH, y tế và công an đối với người bệnh tâm thần gây án hiện còn bỏ ngỏ. 

“Hiện tại, Bộ Y tế chỉ làm công tác giám định xác minh bệnh nhân đó bị bệnh tâm thần.Bộ LĐTB-XH thì dựa vào kết quả đó để thực hiện trợ cấp xã hội. Bộ Công an dựa vào tờ giấy chứng nhận để không điều tra, khởi tố... Điều đó vô tình tạo tâm lý cho nhiều người rằng giấy chứng nhận tâm thần là bảo bối; tạo điều kiện cho những kẻ đứng đằng sau giật dây người bị bệnh tâm thần để gây án”, bác sĩ Quang thông tin.

 Theo luật sư Phạm Văn Hiệp, Trưởng Văn phòng Luật sư H2 TPHCM, khoản 1 Điều 13 Bộ luật Hình sự hiện hành quy định nếu đúng tại thời điểm thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, những người phạm tội là người không có năng lực hành vi dân sự (tức là bị bệnh tâm thần hoặc một bệnh nào đó gây hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự) thì họ không phải chịu trách nhiệm về hình sự. Lợi dụng quy định này, nhiều người đã dùng bệnh án tâm thần để đối phó với các cơ quan pháp luật. 

Tuy nhiên, cũng theo luật sư Phạm Văn Hiệp, Điều 382 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định đối với những người làm công tác giám định tâm thần, nếu cố tình cung cấp sai sự thật tài liệu, khai báo gian dối dẫn đến việc kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm thì có thể bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm. 

Bên cạnh đó, Luật Giám định tư pháp đã quy định rõ những đơn vị, cơ quan nào được phép cấp giấy chứng nhận tâm thần.Thế nhưng vẫn có nhiều nơi cấp giấy tùy tiện, để xảy ra nhiều vấn đề hệ lụy.

 

Sẵn sàng cấp cứu các trường hợp khẩn cấp trên biển, đảo

http://infonet.vn/san-sang-cap-cuu-cac-truong-hop-khan-cap-tren-bien-dao-post246731.info

Qua 4 năm thực hiện đề án “Phát triển Y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020” ngành Y tế đã đạt được nhiều hiệu quả. Trong những năm tới, ngành y tế đề xuất cần có sự hỗ trợ của tất các bộ ngành, địa phương

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về y tế biển, đảo giai đoạn hai từ năm 2017-2020 và những năm tiếp theo, cần tăng cường sự phối hợp liên ngành giữa các bộ, ngành ở Trung ương và chính quyền các địa phương xây dựng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc phê duyệt theo thẩm quyền kế hoạch tổng thể, kế hoạch hằng năm và các dự án để triển khai Đề án.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Quốc phòng chủ trì tổ chức, điều phối hệ thống vận chuyển cấp cứu trên biển bằng các phương tiện do các địa phương, bộ ngành quản lý; đề xuất chủ trương đầu tư đóng mới, hoán cải tàu biển hiện có để có đủ điều kiện cấp cứu, điều trị trên các tàu quân sự, cảnh sát biển; đầu tư cho một số cơ sở cấp cứu biển để thực hiện nhiệm vụ đề án đề ra.

Theo ông Tuấn, các bộ, ngành rà soát, xây dựng dự án nâng cao năng lực các Trung tâm y tế để phục vụ y tế biển, đảo; các bộ, ngành địa phương xây dựng qui chế phối hợp trong việc triển khai Đề án; chủ động tìm kiếm các nguồn vốn viện trợ, ODA… và bố trí ngân sách ưu tiên cho các Sở ngành, huyện thị ven biển, để triển khai các hoạt động của Đề án.

Đối với các địa phương ven biển cần rà soát, kiện toàn kế hoạch triển khai thực hiện theo các chỉ tiêu, nhiệm vụ của đề án 317, bổ sung các dự án vào danh mục đầu tư công của địa phương và chủ động bố trí ngân sách từ nhiều nguồn để thực hiện. Nghiên cứu, đề xuất những giải pháp tăng cường kết hợp quân dân y trong củng cố y tế cơ sở, sẵn sàng đáp ứng các tình huống khẩn cấp, phòng chống dịch bệnh và góp phần xây dựng thế trận phòng thủ trên đảo.

 

Hà Nội tăng cường đào tạo cấp cứu người bị nạn trước khi đến bệnh viện

http://vtv.vn/suc-khoe/ha-noi-tang-cuong-dao-tao-cap-cuu-nguoi-bi-nan-truoc-khi-den-benh-vien-20171205103241517.htm

Công tác cấp cứu trước viện rất được xem trọng, bởi người bệnh có qua được hiểm nghèo hay không, di chứng nhiều hay ít phụ thuộc nhiều vào công tác cấp cứu trước viện.

Kỹ năng cấp cứu trước viện tại Việt Nam chưa thực sự phổ biến và chưa được nhiều người dân biết đến rộng rãi. Nhằm nâng cao kỹ năng cấp cứu trước viện và tại bệnh viện, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức khóa đào tạo cấp cứu trước viện do các chuyên gia đến từ Pháp giảng dạy.

Theo đó, khóa học có sự tham gia của các học viên Trung tâm cấp cứu 115 và các bác sĩ đang công tác tại các đơn vị y trong ngành y tế Hà Nội. Khóa học đưa ra các phác đồ chăm sóc; chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức cấp cứu đa chấn thương, cấp cứu chấn thương vùng đầu, chấn thương ở trẻ em, chấn thương cột sống…

Mục tiêu của khóa học nhằm nâng cao năng lực tay nghề, kiến thức mới cho các bác sĩ trong quá trình thực hiện cấp cứu trước viện cho bệnh nhân đạt hiệu quả.

Theo các chuyên gia y tế, công tác cấp cứu trước viện rất được xem trọng, bởi người bệnh có được cấp cứu kịp thời để giữ sự sống được hay không, để lại ít hay nhiều di chứng hoặc giảm chi phí điều trị phụ thuộc rất nhiều vào công tác cấp cứu trước viện. Nhiều trường hợp bệnh nhân nặng được xử lý tốt trước khi đến bệnh viện đã qua được cơn hiểm nghèo, để lại ít di chứng về sau, đặc biệt là trong những trường tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt hay tai nạn lao động.

Theo bác sĩ Đặng Thành Khẩn - Phó GĐ TT Cấp cứu 115 Hà Nội cho biết, hoạt động sơ cấp cứu hay những trợ giúp y tế ban đầu ngay tại hiện trường khi người bệnh bị chấn thương trước khi tiến hành điều trị y khoa có vai trò rất quan trọng. Nếu nạn nhân bị thương mất máu, sốc và trụy mạch... thì cần được sơ cứu kịp thời như cầm máu, nâng huyết áp, ổn định tình trạng người bệnh rồi mới chuyển đến bệnh viện, như vậy thì người bị nạn sẽ gặp ít di chứng và nguy hiểm hơn.

Cũng theo bác sĩ, khi sơ cứu trong hầu hết trường hợp, việc đầu tiên cần phải kiểm soát được đường hô hấp cho nạn nhân, để đường thở thông thoáng. Nếu đường thở bị tắc nghẽn do đất, cát, đờm, dãi... phải dùng tay móc ra. Với người bị nhẹ (hoàn toàn tỉnh táo, không chảy máu, thậm chí đứng dậy được), vẫn phải yêu cầu họ nằm nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 10 phút đến 15 phút hoặc lâu hơn, sau đó đến cơ sở y tế kiểm tra. Nếu nạn nhân bị chảy máu, phải đè tay, khăn hay bông lên vết thương để cầm máu tại chỗ. Nếu nạn nhân gãy xương, tay, chân, phải cố định chi gãy, sử dụng nẹp, máng treo cố định chi gãy rồi mới đưa đi bệnh viện.

 

Nghệ An: Đi hái rau rừng, bệnh nhân dính 9 viên đạn vào bụng, ngực

http://dantri.com.vn/suc-khoe/di-hai-rau-rung-benh-nhan-dinh-9-vien-dan-vao-bung-nguc-20171204201228559.htm

Trong khi đi hái rau rừng, bệnh nhân bị súng kíp bắn 9 viên đạn vào vùng ngực, bụng khiến tính mạng vô cùng nguy kịch.

Ngày 4/12, BVHNĐK Nghệ An cho biết, ca phẫu thuật kéo dài 4 tiếng đồng hồ được thực hiện bởi 2 chuyên khoa Lồng ngực và Ngoại Tiêu hóa cứu sống bệnh nhân người Lào bị 9 viên đạn găm trong cơ thể.

Theo đó, vào sáng ngày 23/11, trong khi đi hái rau rừng, bệnh nhân Lầu Bá Sày, 20 tuổi, ở tỉnh Bôlykhamxay, Lào vô tình bị trúng đạn vào phần ngực, bụng do súng bắn. Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bôlykhamxay.

Tại đây bệnh nhân được các bác sỹ chăm sóc, sơ cứu ban đầu. Tuy nhiên, do vết thương hỏa khí phức tạp nên bệnh nhân được giới thiệu chuyển tới bệnh viện HNĐK Nghệ An. Vượt quãng đường xa tít tắp từ Lào sang Việt Nam, 17h chiều cùng ngày, bệnh nhân Sày có mặt tại khoa cấp cứu bệnh viện, bệnh nhân đã trong tình trạng nguy hiểm: da niêm mạc nhợt, đau đớn, mệt nhiều, mạch nhanh 130l/ phút, huyết áp tối đa 90-100 mmHg.

Qua thăm khám lâm sàng, êkip cấp cứu và hội chẩn liên khoa Ngoại Lồng ngực và Ngoại tiêu hóa đánh giá: bệnh nhân có 9 vết thương kích thước 1cm rải rác khắp vùng ngực, bụng. Trong đó, có vị trí rất nguy hiểm là vết thương thành trước ngực trái thuộc vùng “tam giác tim”.

Bệnh nhân được chẩn đoán bị sốc đa vết thương do hỏa khí, vết thương ngực, theo dõi vết thương tim; vết thương thấu bụng, theo dõi thủng tạng rỗng.

Nhanh chóng được chụp cắt lớp vi tính, siêu âm, các viên đạn được phát hiện đang “găm” vào cơ thể bệnh nhân, đi xuyên qua nhiều bộ phận, gây tổn thương hệ tiêu hóa. Tràn dịch khoang màng tim, có hình ảnh dị vật kim khí thành trước thất phải. Nhận định tình hình nguy hiểm tính mạng, bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu.

Ca phẫu thuật kéo dài 4 tiếng đồng hồ được thực hiện bởi 2 chuyên khoa Lồng ngực và Ngoại Tiêu hóa. Vết thương tim được êkip Ngoại lồng ngực xử lý đầu tiên.

 “Chúng tôi tiến hành mở ngực đường trước bên mở màng ngoài tim, kiểm tra thấy có nhiều dịch máu trong khoang màng tim, có dị vật kích thước 0.6x0.8cm. Thành trước thất phải có vết rách kích thước 1cm đang chảy máu. Êkip đã tiến hành lấy dị vật, khâu vết thương tim, dẫn lưu màng phổi trái”, BS Nguyễn Hữu Nam - Trưởng khoa Ngoại - Lồng ngực chia sẻ.

Ngoài vết thương tại tim, bệnh nhân bị các viên đạn gây 1 lỗ thủng dạ dày, 2 lỗ xuyên đại tràng góc lách, 16 lỗ thủng ruột non, ổ bụng có 1.000ml máu tươi lẫn máu cục.

Êkip phẫu thuật khoa Ngoại - Tiêu hóa gồm bác sỹ Phạm Văn Anh và Phan Văn Thắng đã tiến hành kiểm tra, rà soát kỹ vết thương hệ tiêu hóa, khâu lỗ thủng dạ dày và ruột non, làm hậu môn nhân tạo đại tràng góc lách.

Sau mổ, bệnh nhân được theo dõi, hồi sức tích cực tại khoa Hồi sức Ngoại khoa. Hiện tại, tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể sớm xuất viện, trở về Lào trong tuần này.

 

Can thiệp nội mạch cứu bệnh nhân sốt xuất huyết nặng

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/can-thiep-noi-mach-cuu-benh-nhan-sot-xuat-huyet-nang-743401.html

Bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa ồ ạt do biến chứng của sốt xuất huyết trở nặng và không đáp ứng hầu hết các phương pháp can thiệp.

Nam thanh niên làm công nhân THP (20 tuổi), ngụ Hóc Môn được người nhà đưa vào BV Trưng Vương (TP.HCM) trong tình trạng ói ra máu, choáng, tụt huyết áp.

Tại đây, qua các xét nghiệm, P. được chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa, có ổ loét ở dạ dày tá tràng đang phun máu ồ ạt, là biến chứng của bệnh sốt xuất huyết (SXH) trở nặng ở ngày thứ tư, tình hình rất nguy kịch. P. được chỉ định dùng thuốc và cầm máu nội soi là hai phương pháp áp dụng thành công cho hầu hết các trường hợp xuất huyết nội tạng nhưng không hiệu quả.

Phương pháp mổ để cầm máu cũng được tính đến nhưng khả năng thành công rất thấp bởi tình trạng rối loạn đông máu do tiểu cầu giảm là một trong các biến chứng của SXH, lo ngại máu sẽ chảy ồ ạt không cầm được.

Một cuộc hội chẩn nội viện khẩn cấp huy động các chuyên khoa gồm khoa nhiễm, hồi sức, nội tiêu hóa, ngoại tổng hợp, can thiệp mạch máu nhanh chóng được diễn ra. Sau khi bàn bạc kỹ lưỡng, các bác sĩ quyết định sẽ can thiệp nội mạch để cầm máu vị trí đang chảy máu trong dạ dày cho bệnh nhân.

Trong lúc đó, tất cả bác sĩ, điều dưỡng của các khoa khác phải chạy đua vừa hồi sức vừa truyền máu, truyền dịch cho bệnh nhân. Tổng cộng tám bịch máu tương đương hơn 2 lít máu đã được bơm vào người bệnh nhân.

BS Ngô Minh Tuấn, trưởng đơn vị can thiệp mạch máu BV Trưng Vương cho biết bệnh nhân được đặt ống thông đi từ đùi lên để tiếp cận vị trí tổn thương ở vị tá tràng, làm tắt mạch máu đang chảy, đồng thời bơm keo sinh học dán kín vị trí này lại.

May mắn, khi cầm được máu, bệnh nhân không còn sốc, mạch về bình thường và được chuyển về khoa nhiễm tiếp tục theo dõi, điều trị. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định, ăn uống được, đi cầu phân vàng trở lại chứng tỏ bộ máy tiêu hóa không còn xuất huyết và dự kiến sẽ được xuất viện vào cuối tuần.

Theo các bác sĩ, việc can thiệp nội mạch cứu sống bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa do sốt xuất huyết chưa hề có tiền lệ ở bệnh viện. Hiện bệnh viện chủ yếu can thiệp nội mạch để cầm máu xuất huyết tiêu hóa do loét đơn thuần.

Ngoài ra, sự thành công của ca phẫu thuật còn là sự phối hợp của nhiều chuyên khoa, kỹ thuật, đặc biệt là kỹ thuật can thiệp nội mạch tiên tiến. SXH ở VN do virus dengue ở những năm 80 xuất hiện ở trẻ em là nhiều, những năm gần đây gia tăng ở người lớn với tình trạng xuất huyết ở nhiều nơi như niêm mạc, tiêu hóa, dạ dày, ruột, não khiến bệnh nhân hôn mê. Điều trị ca SXH nặng khó do hệ thống đông máu trong cơ thể bị rối loạn dẫn đến dễ chảy máu ồ ạt khi can thiệp phẫu thuật. 

 

Hà Đông: Cứu sống cụ bà đột quỵ nguy kịch bằng thuốc tiêu sợi huyết

http://suckhoedoisong.vn/ha-dong-cuu-song-cu-ba-dot-quy-nguy-kich-bang-thuoc-tieu-soi-huyet-n139144.html

Các bác sĩ khoa Cấp cứu, BVĐK Hà Đông vừa cấp cứu thành công bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não bằng thuốc tiêu sợi huyết. Đây là trường hợp đầu tiên được áp dụng điều trị bằng phương pháp này tại BV.

Bệnh nhân là Nguyễn Thị B., 72 tuổi, trú tại xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội nhập viện trong tình trạng liệt nửa người trái, nói khó, tiểu tiện không tự chủ.

Ngay sau khi nhập viện, bằng sự nỗ lực khẩn trương, nhanh chóng, kịp thời các bác sĩ tiến hành làm đường truyền tĩnh mạch, đặt xông bàng quang, test đường máu, làm điện tim tại giường trong vòng 25 phút. Khi tình trạng bệnh nhân ổn định, các bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, kết quả cho thấy bệnh nhân bị đột quỵ (nhồi máu não). Nhận thấy trường hợp này bị đột quỵ trong khoảng “thời gian vàng” (trước 4,5 giờ đầu) nên bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết.

Sau khi dùng thuốc tiêu sợi huyết, các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt. Sau 24 giờ bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, đã bắt đầu nói rõ và nghe tốt, nửa người bên trái chỉ còn yếu nhẹ.

Trước đó, người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, suy tim thường xuyên dùng thuốc tại nhà. Vào lúc 20h tối bệnh nhân có dùng thuốc như mọi hôm, khoảng 30 phút sau khi dùng thuốc xong bệnh nhân có biểu hiện nói khó, liệt nửa người trái, gia đình lập tức đưa bệnh nhân tới BVĐK Hà Đông cấp cứu.

ThS. BS Nguyễn Thành Trung, Phụ trách  khoa Cấp cứu của BV, đồng thời cũng là người tham gia cấp cứu trực tiếp cho bệnh nhân cho hay: Điều trị đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết là 1 phương pháp điều trị mới nhằm tái thiết lập dòng chảy mạch máu não. Bệnh nhân Nguyễn Thị B. là trường hợp đầu tiên được áp dụng điều trị bằng phương pháp này. Phương pháp điều trị bằng tiêu sợi huyết chỉ có hiệu quả tốt khi bệnh nhân được đưa tới bệnh viện điều trị sớm, (trước 4,5 giờ) kể từ khi khởi phát những triệu chứng đột quỵ.

ThS. Trung khuyến cáo, khi thấy người bệnh xảy ra tình huống đột quỵ (nhồi máu não), người nhà cần nhanh chóng đưa người bệnh đến BV càng sớm càng tốt (trước 4,5 giờ dầu), để bệnh nhân được các bác sĩ cấp cứu kịp thời và chỉ định các biện pháp cấp cứu nhanh nhất tránh nguy cơ tử vọng. Đồng thời giúp bệnh nhân được chăm sóc, phục hồi tốt nhất mà không để lại biến chứng.

ThS. Trung cũng nhấn mạnh khi bị đột quỵ thì thời gian vàng đưa bệnh nhận đến cơ sở y tế cấp cứu là 4,5 giờ kể từ khi xảy ra đột quỵ không được tự ý ấn huyệt, châm cứu, cạo gió, cho bệnh nhân ăn uống, hoặc tự ý cho uống thuốc hạ huyết áp… Đặc biệt nếu đưa bệnh nhân đến bệnh viện muộn, bệnh nhân rất dễ tử vong hoặc bị các di chứng như liệt vận động, sống cuộc sống thực vật…

Đột quỵ là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật, vì vậy khi thấy các dấu hiệu đột ngột tê hay yếu một bên cơ mặt, tay, chân đặc biệt liệt nửa thân, lú lẫn, rối loạn ý thức, rối loạn thị giác một hay cả hai mắt, đi lại khó khăn, loạng choạng mất thăng bằng, đau đầu nhiều không rõ nguyên nhân cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

 

Philippines yêu cầu Sanofi ngừng bán vắcxin sốt xuất huyết Dengvaxia

https://www.vietnamplus.vn/philippines-yeu-cau-sanofi-ngung-ban-vacxin-sot-xuat-huyet-dengvaxia/478269.vnp

Cơ quan Quản lý Dược phẩm liên bang của Philippines (FDA) đã yêu cầu hãng dược phẩm Pháp, Sanofi dừng bán cũng như phân phối và quảng bá vắcxin phòng sốt xuất huyết Dengvaxia tại thị trường Phiippines, gần một tuần sau khi hãng trên cảnh báo loại vắcxin này có thể khiến bệnh nặng hơn đối với một số trường hợp. 

Trong một thông báo đưa ra tối 4/12, FDA cũng yêu cầu hãng Sanofi tiến hành chiến dịch phổ biến thông tin và thông báo bất kỳ trường hợp nào tử vong hoặc bệnh nặng hơn liên quan Dengvaxia. Cơ quan này cũng yêu cầu Sanofi thu hồi toàn bộ lô vắcxin Dengvaxia. 

Thông báo trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ Tư pháp Philippines ra lệnh điều tra việc mua vắcxin Dengvaxia với kinh phí của chính phủ lên tới 3,5 tỷ peso (69,1 triệu USD). 

Ngày 29/11 vừa qua, Sanofi đã cảnh báo nguy cơ từ vắcxin Dengvaxia, theo đó vắcxin có tác dụng phòng bệnh hiệu quả đối với những người từng nhiễm virus. Đối với những người chưa từng nhiễm virus, việc tiêm vắcxin có thể khiến bệnh diễn biến xấu hơn trong một số trường hợp. 

Ngày 1/12, Bộ Y tế Philippines đã quyết định đình chỉ chương trình tiêm vắcxin này tại các trường công. Phía Sanofi khẳng định vắcxin Dengvaxia vẫn an toàn cho những người từng mắc bệnh sốt xuất huyết. 

Trước đó, Sanofi đánh giá vắcxin Dengvaxia đóng vai trò "quyết định" phòng chống sốt xuất huyết, bệnh do virus dengue gây ra truyền qua vật truyền bệnh trung gian là muỗi vằn mang virus. Ngày 4/12, các quan chức Sanofi khẳng định chưa có trường hợp nào tử vong do vaccine này. 

Philippines đã triển khai tiêm Dengvaxia cho hơn 700.000 trẻ em kể từ năm 2016, trở thành quốc gia đầu tiên triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng loại vắcxin này.Cho đến nay, Chính phủ Philippines chưa tiếp nhận bất kỳ thông báo nào về các vấn đề liên quan tới loại vắcxin này ở những trường hợp đã được tiêm trước đó. 

FDA cho biết đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế về những ảnh hưởng bất thường đối những người được tiêm phòng Dengvaxia, cũng như sẽ triển khai các biện pháp thích hợp để bảo vệ người dân. Tổ chức Y tế thế giới (WTO) hy vọng có thể kiểm tra dữ liệu an toàn của vắcxin Dengvaxia trong tháng này. 

Theo thống kê của Chính phủ Philippines, chỉ riêng trong năm ngoái, nước này đã ghi nhận hơn 1.000 người tử vong do sốt xuất huyết trong tổng số 211.000 ca nghi nhiễm.

 

Trung Quốc phát hiện trường hợp nhiễm cúm gia cầm ở Vân Nam

https://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-phat-hien-truong-hop-nhiem-cum-gia-cam-o-van-nam/478210.vnp

Phóng viên TTXVN tại Trung Quốc dẫn thông tin từ Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Vân Nam cho biết cơ quan y tế địa phương vừa phát hiện một trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 trên người tại tỉnh này. 

Bệnh nhân là một người đàn ông, 64 tuổi, trú tại thành phố Côn Minh - thủ phủ của tỉnh Vân Nam.Kết quả kiểm tra ngày 30/11 đã chính thức xác định bệnh nhân nhiễm virus cúm gia cầm H7N9.

Trước khi người đàn ông này phát bệnh, hàng chục con gà nhà của người này đã chết hàng loạt. 

Hiện bệnh nhân nêu trên được điều trị tích cực tại bệnh viện.Những người từng tiếp xúc với bệnh nhân cũng đã được cách ly để kiểm tra, song không phát hiện thêm trường hợp nhiễm bệnh. 

Trường hợp virus H7N9 lây nhiễm sang người tại Trung Quốc đầu tiên được xác định là vào tháng 3/2013. Chủng virus này thường bùng phát trong khoảng thời gian mùa Đông và mùa Xuân hàng năm.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 26


Hôm nayHôm nay : 443

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54831

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5942525

Quảng cáo