Điểm báo điện tử ngày 07/10/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

04:38 ICT Chủ nhật, 24/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 07/10/2017

Thứ hai - 09/10/2017 14:12
Bình Định: Cách chức Phó trưởng khoa vì đe dọa đồng nghiệp; Đưa Trạm cấp cứu vệ tinh 115 ở Hóc Môn đi vào hoạt động; Nguy cơ bùng phát dịch tay chân miệng tại Hà Nội; 23 ngày giành giật sự sống cho bé trai bị sốc sốt xuất huyết nặng; Tháng 10 vẫn phải chiến đấu với sốt xuất huyết; Không khí Hà Nội và TPHCM liên tục ở ngưỡng "kém" lành mạnh; Lại có thêm vụ trẻ sơ sinh tử vong hàng loạt gây rúng động Ấn Độ; ...
Bình Định: Cách chức Phó trưởng khoa vì đe dọa đồng nghiệp

http://dantri.com.vn/suc-khoe/cach-chuc-pho-truong-khoa-vi-de-doa-dong-nghiep-20171006160445273.htm

Ông Nguyễn Minh Toàn - Phó trưởng khoa Nội tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định) bị cách chức vì có hành vi thuê người xâm hại đến sức khỏe đồng nghiệp.

Chiều 6/10, ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế Bình Định cho biết vừa ký quyết định kỷ luật cách chức đối với ông Nguyễn Minh Toàn - Phó trưởng khoa Nội tim mạch - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.

Theo Quyết định này, ông Toàn có hành vi thuê người xâm hại đến sức khỏe đồng nghiệp. Hành vi này vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức của cán bộ y tế; gây mất đoàn kết nội bộ và làm ảnh hưởng đến công tác chuyên môn của Khoa Nội tim mạch. Tuy nhiên, ông Toàn chưa thành khẩn kiểm điểm trong quá trình xem xét xử lý kỷ luật.

Sở Y tế giao cho Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh công bố quyết định này. Thời gian thi hành kỷ luật là 12 tháng kể từ ngày công bố quyết định. Trong thời gian thi hành kỷ luật, ông Toàn không tiếp tục có những hành vi vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì được chấm dứt hiệu lực của quyết định kỷ luật này.

Như Dân trí đã thông tin, trước khi Sở Y tế Bình Định họp hội đồng chuyên môn để xem xét hình thức bác sĩ Toàn, thì bác sĩ V.K.Tr, cán bộ công tác Khoa Nội tim mạch Bệnh viện Đa khoa Bình Định đã có đơn đề nghị nhờ cơ quan chức năng can thiệp giải quyết việc bị ông Toàn liên tục dọa đánh và thuê giang hồ xử người thân gia đình từ khi bác sĩ này về khoa công tác.

Điều đáng nói, năm 2010 ông Nguyễn Minh Toàn từng bị ông Đ.X.T (ở Phù Mỹ, Bình Định) tố cáo vì đã nhắn khoảng 30 tin “gạ tình” con gái mình là nữ điều dưỡng Đ.T.L.

Liên quan đến vụ việc xôn xao này, Sở Y tế Bình Định đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với bác sĩ Nguyễn Minh Toàn. Thời gian thi hành kỷ luật là 12 tháng với lý do: “Vi phạm tư cách, phẩm chất của cán bộ, viên chức trong khi thi hành nhiệm vụ, làm ảnh hưởng đến uy tín đơn vị và của ngành”.

 

Hạ bậc thi đua của bác sĩ gác chân lên ghế

http://dantri.com.vn/suc-khoe/ha-bac-thi-dua-cua-bac-si-gac-chan-len-ghe-2017100613030414.htm

TS Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc BV Mắt TƯ cho biết, liên quan đến sự việc nữ bác sĩ ngồi gác chân lên ghế khi đối thoại với bệnh nhân, BV đã yêu cầu hạ một bậc thi đua của bác sĩ này.

Trước đó, khi xảy ra sự việc, BV đã lập tổ công tác gồm 3 thành viên, trong đó có trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, trưởng phòng Tổ chức cán bộ và trưởng Khoa Mắt trẻ em để tìm hiểu về sự việc.

Qua xác minh, báo cáo của tổ công tác, BS Hiệp nhìn nhận quá trình thăm khám của BS N.T.M với bệnh nhi là đúng đúng quy định và chuyên môn.

Trong clip, bác sĩ cũng có lời đối thoại với bệnh nhân đúng mực, giải thích rõ ràng cho người bệnh và giới thiệu người bệnh được hội chẩn bác sĩ cao hơn khi chưa có sự tin tưởng bác sĩ khám, điều này là hoàn toàn đúng.

Tuy nhiên BS có tư thế ngồi không đẹp mắt khi trao đổi với bệnh nhân. Đây là sai sót về ý tác phong, còn không ảnh hưởng gì chất lượng khám cho bệnh nhân. Vì thế, BV quyết định để BS M. tiếp tục công tác khám chữa bệnh chuyên môn tại khoa.

Dù vậy, lãnh đạo BV vẫn yêu cầu khoa Mắt trẻ em hạ 1 bậc thi đua trong tháng 9 với BS M vì tác phong trong công việc.

 

Thực hư chuyện bệnh nhân còn sống bị đưa vào nhà xác

http://dantri.com.vn/suc-khoe/thuc-hu-chuyen-benh-nhan-con-song-bi-dua-vao-nha-xac-20171006110152967.htm

Sáng 6/10, BS Nguyễn Thái Hưng - PGĐ BVĐK Quảng Ngãi đã có những thông tin ban đầu với Dân trí về việc người nhà một nạn nhân tai nạn giao thông cho rằng nạn nhân vẫn còn sống khi bị đưa vào nhà xác.

Theo BS Hưng, vào lúc 13h45 ngày 5/10, 1 đôi nam nữ đưa 1 nạn nhân nữ vào khoa Cấp cứu của bệnh viện, khai là bị tai nạn giao thông.

Lúc được đưa vào bệnh viện, bệnh nhân đã hôn mê sâu. Các Bác sĩ tiến hành cấp cứu khoảng 30 phút nhưng không có dấu hiệu gì của sự sống. Kết quả y khoa cho thấy: bệnh nhân không mạch, không huyết áp, đồng tử giãn rộng không đáp ứng với ánh sáng, điện tâm đồ đường thẳng.

Lúc đó, Bác sĩ trực tiến hành thông báo cho người đưa bệnh nhân vào viện là bệnh nhân đã tử vong ngoài viện. Tuy nhiên 2 người này đã bỏ đi, liên lạc theo số điện thoại để lại cũng không nghe máy.

Sau 30 phút, bệnh viện tiến hành đưa nạn nhân xuống nhà xác để thực hiện cấp cứu cho những bệnh nhân khác. Nạn nhân tử vong sau đó được xác định là chị P.T.T. (38 tuổi, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi).

Sau khi nạn nhân T. được đưa vào nhà xác, người nhà của nạn nhân đã nhận được thông tin và đến nhà xác nhận thi thể người thân. Điều đáng nói là lúc đến nhà xác, người nhà cho rằng chị T. vẫn còn sống, mắt vẫn hé mở, tay vẫn còn cử động nên liền dùng xe đẩy nạn nhân T. đến khoa Cấp cứu yêu cầu các Bác sĩ cứu nạn nhân.

Sau khi người nhà đưa nạn nhân T. lên khoa Cấp cứu đã gây áp lực, la ó gây náo loạn bệnh viện. Vào lúc này, các Bác sĩ đã tiến hành kiểm tra lại và xác định nạn nhân đã chết, cơ thể tím tái.

"Thật sự là các Bác sĩ đã làm hết sức mình để cứu nạn nhân nhưng nạn nhân đã tử vong trước đó. Để có kết luận khách quan, chúng tôi đã báo cáo Công an tỉnh tiến hành giám định pháp y về nguyên nhân cái chết.

Việc giám định kết thúc vào tối qua, kết luận chính thức sẽ được phía Công an công bố sau. Ngay trong tối qua chúng tôi cũng đã có báo cáo nhanh gửi Bộ Y tế về vụ việc này", BS Hưng cho biết.

 

Vụ tử vong sau tiêm thuốc cản quang: Rà soát quy trình chuyên môn, gửi báo cáo về Bộ

http://www.sggp.org.vn/vu-tu-vong-sau-tiem-thuoc-can-quang-ra-soat-quy-trinh-chuyen-mon-gui-bao-cao-ve-bo-473678.html

Chỉ một ngày sau khi được tiêm thuốc cản quang Ultravist 80ml tại Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện K để phục vụ cho việc chụp X-Quang, bệnh nhân Trần Thị L. (45 tuổi, ở Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã bị tử vong.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã yêu cầu Bệnh viện K nghiêm túc rút kinh nghiệm, đồng thời rà soát lại tất cả các quy trình chuyên môn đối với bệnh nhân Trần Thị L. nói riêng và với tất cả bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện nói chung. Bệnh viện K cần thực hiện nhanh công tác kiểm thảo tử vong và phối hợp chặt chẽ với cơ quan pháp y thực hiện các công việc theo yêu cầu, đồng thời sớm gửi kết quả báo cáo về Bộ Y tế.

Trước đó vào ngày 28-9, bệnh nhân Trần Thị L. đến Bệnh viện K khám và chẩn đoán theo dõi ung thư cổ tử cung tái phát, được chỉ định làm xét nghiệm chỉ điểm khối u (định lượng CEA125, SCC, HE4), X-Quang phổi thẳng, siêu âm tử cung phần phụ, chụp cắt lớp vi tính bụng - tiểu khung thường quy (16 dãy) có tiêm thuốc cản quang.

Tới sáng 29-9, bệnh nhân L. được tiêm thuốc cản quang Ultravist 80ml tại Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Sau khi chụp xong bệnh nhân được theo dõi tại khoa.

Cho tới khoảng 10 giờ sáng cùng ngày, bệnh nhân L. đột ngột xuất hiện tức ngực, khó thở, da ngứa, mẩn đỏ. Bệnh nhân tỉnh, da đỏ, xung huyết, phù nề, khó thở, nhịp thở 26 lần/phút, không tiếng rít thanh quản, mạch 100 lần/phút, huyết áp 80/60 mmHg, SpO2 95%, tim đều, phổi rì rào phế nang rõ. Chẩn đoán sốc phản vệ do thuốc cản quang. Bệnh nhân ngay lập tức được xử lý tại chỗ và vận chuyển sang khoa Hồi sức cấp cứu.

Sau 5 giờ cấp cứu, bệnh nhân tỉnh, da đỡ đỏ, xung huyết, còn tức ngực, mạch 100 lần/phút, huyết áp 105/80 mmHg. Bệnh nhân được hội chẩn trong khoa Hồi sức cấp cứu với kết luận tình trạng bệnh nặng, chưa thoát sốc, cần được duy trì điều trị và theo dõi sát. Chỉ định cận lâm sàng, công thức máu, khí máu, sinh hóa máu, điện tim đồ.

Tuy nhiên tới khoảng vào 8 giờ sáng 30-9, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng khó thở nhiều, ho khạc đờm bọt hồng, phổi nhiều ran, tim nhanh 160 lần/phút, huyết áp 40/20 mmHg...

Được cấp cứu hô hấp tuần hoàn, tình trạng bệnh không cải thiện, bệnh nhân tử vong lúc 9 giờ 30 phút cùng ngày.

 

Vụ TPCN Sâm Alipas không có yếu tố sâm: Sâm nhưng không phải là sâm thì gọi là gì?

http://thuonghieucongluan.com.vn/vu-tpcn-sam-alipas-khong-co-yeu-to-sam-sam-nhung-khong-phai-la-sam-thi-goi-la-gi-a42576.html

Đó là câu hỏi đang được đông đảo dư luận thắc mắc chờ Bộ Y tế trả lời, sau khi Cục ATTP thông tin trong thành phần cấu tạo sản phẩm Sâm Alipas, hoàn toàn không có yếu tố sâm; Sâm Alipas chỉ là TPCN chứ không phải là sâm!

Trong khi vụ việc Công ty VN Pharma nhập thuốc ung thư giả, tốn không ít giấy mực của các cơ quan truyền thông, thì mới đây dư luận lại vô cùng sửng sốt khi sản phẩm không có yếu tố sâm, nhưng lại được Cục ATTP cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định cho sản phẩm TPCN Sâm Alipas với tên gọi “Sâm Alipas”?

Việc cấp giấy phép trên - đã tạo ra sự mập mờ giữa 2 khái niệm “TPCN” – “sâm”; khiến người tiêu dùng lầm tưởng đây chính là sâm.

Như Thương hiệu & Công luận đã thông tin, theo giới thiệu trên trang http://ecopharma.com.vn thì, sản phẩm Sâm Alipas - do St.Paul Brands (Mỹ) sản xuất, đơn vị nhập khẩu và phân phối là Công ty CP Dược phẩm ECO (số đăng ký: 26209/2014/ATTP-XNCB).

Theo đó, Sâm Alipas được quảng cáo “là phát minh mới của các nhà khoa học Mỹ, kết hợp giữa tinh chất Eurycoma Longifolia và các thảo dược đặc hiệu cho nam giới, công thức Platinum được chứng minh tác dụng kích hoạt cơ thể tăng cường sản sinh Luteinizing tự nhiên giúp thúc đẩy quá trình sản sinh Testosterone nội sinh nhanh hơn, bền vững hơn, gia tăng khả năng sinh lý và sức khỏe toàn thân nam giới”.

“Sâm Alipas Platinum tăng cường sức khỏe sinh lý và sức khỏe nền tảng cho nam giới bằng cách giúp tăng Testosterone nội sinh thông qua tăng Luteinizing trong cơ thể từ các thảo dược quý, qua đó làm tăng ham muốn tình dục tự nhiên, cải thiện độ cương cứng của “cậu nhỏ”, duy trì sức khỏe sinh lý, sinh sản và sức khỏe toàn thân cho nam giới…”.

Tuy nhiên, theo dược sỹ Đào Kim Long, người tìm ra Sâm Ngọc Linh nhận định, điểm nổi bật để phân biệt có phải là sâm hay không thì bắt buộc trong sản phẩm phải có thành phần chất saponin. Đối chiếu với quảng cáo của “Sâm Alipas” và trong bảng công bố thành phần cấu tạo “Sâm Alipas” cũng không có chất saponin.

Cũng theo quảng cáo, Sâm Alipas “là phát minh mới của các nhà khoa học Mỹ, kết hợp giữa tinh chất Eurycoma Longifolia và các thảo dược đặc hiệu cho nam giới”…

Vậy tinh chất Eurycoma Longifolia là gì? Chỉ cần bằng thao tác gõ google thông thường, sẽ lập tức cho ra kết quả về tinh chất Eurycoma Longifolia. Theo đó, mật nhân hay mật nhơn (còn gọi là cây bá bệnh, bách bệnh hay hậu phác nam có danh pháp 2 phần là Eurycoma longifolia). Đây là loại cây mộc, được biết đến là một vị thuốc dùng trong đông y. Tên Mã Lai của cây này là “tongkat ali” và tên Indonesia là “pasak bumi”. Tiếng Anh còn gọi cây này là “longjack”.

Theo dược sỹ Đào Kim Long, mật nhân chưa và không bao giờ được coi là sâm. Bởi phân loại 21 loại sâm trên thế giới hiện nay thì mật nhân cũng không nằm trong 21 loại đó. Yếu tố bắt buộc để được công nhận là sâm thì trong thành phần cấu tạo phải có hoạt chất saponin, trong khi mật nhân hoàn toàn không có hoạt chất này.

Cũng theo các chuyên gia về đông y, cây mật nhân ở Việt Nam có rất nhiều, ở khắp các tỉnh miền núi phía Bắc đều có, miền Trung thì nhiều vô kể. Thế nên, giá bán loại này rất rẻ, chỉ vài nghìn đồng/cân tươi, còn cân khô cũng chỉ 20.000 - 30.000 đồng, tùy người bán…

Theo lý giải từ phía Cục ATTP, Cục đã cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định cho sản phẩm thực phẩm chức năng Alipas Platium với nhãn sản phẩm là Alipas Platium “MEN’S GINSENG” được sản xuất tại Hoa Kỳ và được cơ quan chức năng của Hoa Kỳ cho phép lưu hành. Việc cấp chứng nhận trình tự đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, trong thành phần cấu tạo sản phẩm mà Cục ATTP cung cấp thì, sản phẩm hoàn toàn không có yếu tố “sâm”. Văn bản cũng nêu rõ, việc cấp chứng nhận dựa trên nhãn sản phẩm do công ty phân phối cung cấp và một số tài liệu khác nhưng không thấy nói rõ là những sản phẩm gì, cũng như không thấy nêu cơ quan chức năng nào của Hoa Kỳ cho phép lưu hành.

Rõ ràng, những giải thích trên là chưa thỏa đáng, vì trong tiếng Anh “ginseng” có nghĩa là sâm, nhân sâm nhưng sản phẩm lại không có thành phần sâm.

Bên cạnh đó, Cục ATTP cũng thừa nhận đây chính là cây bá bệnh, mật nhân thuộc họ thanh thất.

Thông tin từ Cục ATTP đã khiến đông đảo người tiêu dùng phản ứng gay gắt. Đề nghị Cục ATTP và Công ty CP Dược phẩm Eco (đơn vị phân phối sản phẩm Sâm Alipas) cần có lời giải thích rõ ràng về việc: Tại sao trong thành phần cấu tạo không có yếu tố sâm, lại được cấp phép với tên gọi Sâm Alipas?

Trong thành phần cấu tạo của sản phẩm, gồm những gì? Không phải là sâm sao giá bán lại cao đến vậy? Nếu sâm mà không phải là sâm thì gọi là gì?

Đồng thời, có thông báo rộng rãi để người tiêu dùng nắm bắt, hiểu rõ.

Trước những thắc mắc trên, thiết nghĩ, đã đến lúc Bộ Y tế và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ những câu hỏi của người tiêu dùng. Đồng thời, lập tức thu hồi giấy xác nhận công bố phù hợp quy định đã cấp cho sản phẩm TPCN Sâm Alipas với tên gọi “Sâm Alipas” nếu không phù hợp với sản phẩm, khiến người tiêu dùng hiểu lầm.

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

Thuốc tiêm Methylprednisolon chứa Lactose có hại với người dị ứng protein sữa bò

http://khoe365.net.vn/thuoc-tiem-methylprednisolon-chua-lactose-co-hai-voi-nguoi-di-ung-protein-sua-bo-p43863.html

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa thông báo cho các cơ sở y tế trên toàn quốc về tính an toàn của thuốc tiêm Methylprednisolon chứa thành phần tá dược Lactose trên bệnh nhân dị ứng với protein sữa bò.

Tại công văn số 15466/QLD-TT, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước, các bệnh viện, viện có giường bệnh thuộc Bộ Y tế thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn có thông tin liên quan đến tính an toàn, hiệu quả của thuốc tiêm Methylprednisolon chứa thành phần tá dược Lactose để cán bộ y tế cập nhật thông tin.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các cơ sở đăng ký, sản xuất loại thuốc trên cập nhật cảnh báo trên nhãn, hướng dẫn sử dụng: không sử dụng thuốc này trên bệnh nhân dị ứng với protein sữa bò.

Các cơ sở y tế tăng cường theo dõi, phát hiện và xử trí các trường hợp phản ứng tác hại của thuốc (nếu có); đồng thời gửi báo cáo phản ứng có hại về thuốc tới Trung tâm quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc tại Hà Nội và TP.HCM.

Cục Quản lý Dược cho biết, Ủy ban đánh giá nguy cơ cảnh giác dược (PRAC) của Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã đưa ra khuyến cáo về việc không sử dụng các thuốc tiêm Methylprednisolon có chứa Lactose trên bệnh nhân có dị ứng hoặc nghi ngờ dị ứng với protein trong sữa bò. Bệnh nhân đang điều trị Methylprednisolon bị phản ứng thì nên ngừng thuốc.

Trước đó, trong bản tin số 10.2016 của Cơ quan quản lý y tế Canada cũng đã cảnh báo về thuốc này. Họ còn cho biết trên thế giới đã có các báo cáo 11 trẻ em trong độ tuổi từ 3-15 bị dị ứng sữa bò được điều trị đợt cấp hen phế quản hoặc mề đay bằng Methylprednisolon natri succinat đường tĩnh mạch và gặp phản ứng nghiêm trọng.

 

Đình chỉ lưu hành thuốc hoạt huyết dưỡng não vì không đạt chất lượng

http://antt.vn/dinh-chi-luu-hanh-thuoc-hoat-huyet-duong-nao-vi-khong-dat-chat-luong-211349.htm

Thuốc viên bao đường Hoạt huyết dưỡng não của Công ty Cổ phần Thương mại Dược vật tư y tế Khải Hà sản xuất bị đình chỉ trên toàn quốc vì không đạt chỉ tiêu chất lượng.

Tin tức chúng tôi nhận được, Cục quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ra quyết định đình chỉ lưu hành thuốc viên bao đường Hoạt huyết dưỡng não, SĐK: VD-24472-16, Số lô 01.03.17, NSX 02/3/2017, HSD 1/3/2020, do công ty Công ty Cổ phần Thương mại Dược vật tư Y tế Khải Hà sản xuất trên toàn quốc.

Nguyên nhân được Cục quản lý Dược đưa ra là vì sản phẩm thuộc lô trên không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu tỷ lệ các thành phần của Cao bạch qủa và định lượng Ginkgo flavonoid toàn phần.

Cục quản lý Dược yêu cầu công ty Khải Hà phải tiến hành thu hồi toàn bộ số thuốc không đạt tiêu chuẩn nêu trên. Đồng thời, công ty phải gửi báo cáo thu hồi chi tiết về số lượng sản xuất, số lượng phân phối, bằng chứng về việc thu hồi tại các cơ sở đã mua thuốc… gửi về cục trong vòng 1 tháng kể từ ngày ký công văn.

 

Mỹ phẩm Nu Skin Pure Cleansing Gel bị đình chỉ lưu hành

http://www.phapluatplus.vn/my-pham-nu-skin-pure-cleansing-gel-bi-dinh-chi-luu-hanh-d54525.html

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi sản phẩm mỹ phẩm Nu Skin Pure Cleansing Gel do Hoa Kỳ sản xuất.

Theo đó, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có quyết định về việc thu hồi số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm trên toàn quốc đối với một sản phẩm mỹ phẩm Nu Skin Pure Cleansing Gel nhập khẩu do Hoa Kỳ sản xuất.

Cụ thể, sản phẩm bị đình chỉ lưu hành, thu hồi là Nu Skin Pure Cleansing Gel do Cosmetic Laboratories of America (CLA) - 20245 Sunburst Street, Chatsworth, CA 91311, Hoa Kỳ sản xuất và Công ty TNHH MTV Nu Skin Enterprise Việt Nam (số 201 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP HCM) đứng tên công bố, chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

Lý do đình chỉ lưu hành, thu hồi sản phẩm mỹ phẩm mà Cục Dược đưa ra là do mỹ phẩm Nu Skin Pure Cleansing Gel có thành phần công thức ghi trên nhãn và công thức sản xuất không đúng như hồ sơ đã công bố.

Đồng thời, Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty TNHH MTV Nu Skin Enterprise Việt Nam gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng sản phẩm nêu trên. Tiến hành thu hồi toàn bộ các lô mỹ phẩm không đáp ứng quy định. Cục yêu cầu ở Y tế TP HCM kiểm tra, giám sát việc thu hồi các sản phẩm nêu trên của Công ty TNHH MTV Nu Skin Enterprise Việt Nam.

Bên cạnh đó, Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ướng thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn tiến hành thu hồi các sản phẩm mỹ phẩm nêu trên; kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện.

 

Nghệ An: Chọc tổ ong, 20 người nhập viện

http://dantri.com.vn/suc-khoe/choc-to-ong-20-nguoi-nhap-vien-20171006071050499.htm

Theo thông tin từ Bác sĩ Nguyễn Bá Thời – Trưởng khoa Cấp cứu, hồi sức chống độc Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương (Nghệ An), hôm nay (5.10), bệnh viện tiếp nhận gần 20 học sinh và người dân vào cấp cứu do bị ong đốt, trong đó có 2 ca sốc phản vệ, thuộc diện theo dõi đặc biệt.

Theo đó, vào khoảng từ 13 giờ chiều 5.10, Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương tiếp nhận gần 20 trường hợp bị ong đốt phải nhập viện. Một số người bị nhẹ được cấp thuốc điều trị ngoại trú và cho về nhà, còn 11 bệnh nhân bị ong đốt nặng, có người bị đốt tới 50 mũi.

Trong số này có 2 ca sốc phản vệ đang được theo dõi, điều trị tích cực tại Khoa Cấp cứu hồi sức và chống độc.

Theo Bác sỹ Nguyễn Bá Thời – Trưởng khoa, những học sinh bị ong đốt được đưa vào điều trị tại Bệnh viện đều có triệu chứng khó thở, nổi ban đỏ toàn thân, sốt, tiểu ít, huyết áp tụt nhanh chóng.

Ngay sau khi các bệnh nhân nhập viện, y, bác sĩ đã cho bệnh nhân thở oxy, truyền dịch chống sốc, bài niệu tích cực, giải độc tố trong cơ thể do bị ong đốt.

Trong quá trình chăm sóc, 6 học sinh, người dân bị ong đốt nhẹ sau khi truyền dịch đã được cho về nhà điều trị, còn lại 11 người phải nằm viện để theo dõi.

Được biết, trong số 11 người đang còn nằm điều trị tại bệnh viện, có tới 8 em học sinh Trường THPT Thanh Chương I và 3 người dân địa phương.

Trao đổi với Dân Việt, ông Lê Xuân Hường - Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Chương I cho biết: “Chiều hôm nay, trong giờ ra chơi, một số học sinh trêu chọc tổ ong, khiến nó bị vỡ tổ, hàng nghìn con ong bay vào đốt học sinh và người dân quanh trường. Loại ong này rất độc, khiến nhiều em học sinh phải nhập viện”.

“Hiện sức khỏe của các em học sinh đã qua khỏi cơn nguy kịch nhưng vẫn đang trong tình trạng theo dõi tích cực...” - thầy Lê Xuân Hường thông tin thêm với Dân Việt.

 

“BHYT làm việc áp đặt, gây khó khăn cho hoạt động khám chữa bệnh”

http://baohatinh.vn/y-te/bhyt-lam-viec-ap-dat-gay-kho-khan-cho-hoat-dong-kham-chua-benh/141629.htm

Đại đa số các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) đều cho rằng, chưa bao giờ BHYT làm việc mang tính áp đặt như hiện nay, gây bức xúc, mâu thuẫn, khó khăn trong hoạt động KCB. Đó là ý kiến đưa ra tại buổi giao ban công tác y tế quý 3/2017 do Sở Y tế tổ chức chiều nay (6/10).

FaceTại cuộc họp, đại biểu cho rằng, bất cập lớn nhất trong hoạt động KCB của ngành y tế hiện nay là cơ chế BHYT. Theo các cơ sở KCB, chưa bao giờ phương pháp làm việc của BHYT lại mang tính áp đặt và ít có tính phối hợp như hiện nay, gây bức xúc, mâu thuẫn và khó khăn cho hoạt động KCB. Đặc biệt, tình trạng xuất toán và "treo” Quỹ BHYT đang là rào cản lớn đối với hoạt động của các cơ sở KCB.

Thậm chí, Trưởng phòng Y tế thị xã Kỳ Anh Nguyễn Văn Luân chia sẻ: Trong tiếp xúc cử tri vừa rồi, nhiều ý kiến cho rằng, BHYT không thanh toán các danh mục mục kỹ thuật tại các trạm y tế, trong khi các danh mục đó đã được Sở Y tế phê duyệt. Đề nghị Sở Y tế và BHXH có sự thống nhất và trả lời bằng văn bản cho các cử tri.

Các cơ sở KCB đề nghị ngành y tế tham mưu cho UBND tỉnh sớm nâng quy mô giường bệnh cho các bệnh viện, đồng thời đề nghị Bộ Y tế sớm có quy định cụ thể trong KCB đối với các dịch vụ kỹ thuật, để các cơ sở KCB có cân đối về nhân lực; thống nhất với BHXH trong các vấn đề còn vướng mắc liên quan đến BHYT để có trả lời bằng văn bản đối với các cơ sở KCB cũng như với người dân.

Sau khi nghe các ý kiến, Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu cho rằng, những bất cập trên đã được Sở Y tế báo cáo với Bộ Y tế. Về phía các cơ sở KCB, cần tuân thủ quy trình của Bộ Y tế, tuyệt đối không được lạm dụng Quỹ BHYT.

Đặc biệt, cần khám chữa bệnh BHYT đảm bảo theo đúng các quy chế chuyên môn; từng bước mở rộng, triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới; chỉ định sử dụng thuốc và các dịch vụ y tế hợp lý, an toàn; đảm bảo quyền lợi của người bệnh BHYT…

 

Chất tẩy bồn cầu bắn vào khiến cả vùng da hoại tử

http://phunuvietnam.vn/nhat-ky-benh-vien/chat-tay-bon-cau-ban-vao-khien-ca-vung-da-hoai-tu-post33608.html

Bệnh viện Trưng Vương (TPHCM) - cho biết, vừa tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân bị bỏng vùng mặt, cổ và tay do hóa chất dùng để tẩy rửa bồn cầu.

Theo ThS.BS Trần Lê Hồng Ngọc, Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ , Bệnh viện Trưng Vương, vào ngày 2/10, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Phạm Văn H. (31 tuổi, ngụ TPHCM) với những vết bỏng rất sâu ở vùng mặt, cổ và tay.

Theo lời người nhà bệnh nhân, trong lúc anh H. đổ dung dịch để tẩy rửa bồn cầu nhà vệ sinh thì bất ngờ bị hóa chất bắn vào người. Anh H. lập tức được đưa đến bệnh viện để cấp cứu.

Tại bệnh viện, các bác sĩ ghi nhận những vết bỏng do hóa chất rất sâu ở vùng mặt, cổ và tay; những vùng da bị bỏng hóa chất chết hoàn toàn. Tuy nhiên, cũng may mắn cho bệnh nhân là lượng hóa chất văng lên người không nhiều, không trúng vào những vùng nguy hiểm như mắt, có thể làm hỏng giác mạc, bị mù.

Sau khi điều trị vết bỏng, bệnh nhân sẽ phải cắt lọc phần da thịt đã bị hoại tử, sử dụng thuốc điều trị sẹo và có thể phải phẫu thuật để lấy lại thẩm mỹ.

TS.BS Phạm Trịnh Quốc Khánh, Trưởng Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ lưu ý, việc sử dụng hóa chất để tẩy rừa bồn cầu hầu như nhà nào cũng có nên mọi người cần phải đặc biệt lưu ý. Khi sử dụng hóa chất để thông cống, tẩy rửa bồn cầu thì mọi người cần đeo găng tay cẩn thận, mang giày bảo hộ, pha loãng dung dịch trước khi sử dụng.

Cũng theo TS.BS Phạm Trịnh Quốc Khánh, trong trường hợp không may bị bỏng hóa chất, việc đầu tiên nên làm tiến hành dội rửa vùng bị bỏng liên tục dưới nước trong khoảng 20-30 phút để nhằm tẩy rửa, hạn chế tối đa hóa chất còn bám trên da. Sau đó thì đến cơ sở y tế để được xử lý kịp thời. Lưu ý, chỉ nên dùng nước máy thông thường để rứa hóa chất chứ không nên sử dụng nước lạnh, nước đá…  Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc nên theo chỉ định của bác sĩ.

Được biết, trong thời gian gần đây, Bệnh viện Trưng Vương cũng đã tiếp nhận điều trị cho một số ca bỏng hóa chất tương tự. Có trường hợp, bệnh nhân là em bé bị bỏng mông khi ngồi vào bồn cầu sau khi người nhà sử dụng hóa chất để tẩy rửa.

Hay trường hợp, một bệnh nhân bị nước tẩy rửa bồn cầu bắn vào 2 bắp chân. Tuy nhiên, do vết bỏng không quá lớn nên bệnh nhân chủ quan không điều trị đầy đủ. Sau 10 ngày, vết bỏng ngày càng ăn sâu khiến bệnh nhân không thể đi lại được nên mới chuyển đến Bệnh viện Trưng Vương điều trị.

 

Ứng dụng robot thay khớp gối bán phần: "Hỏng đâu thay đấy"

http://suckhoedoisong.vn/ung-dung-robot-thay-khop-goi-ban-phan-hong-dau-thay-day-n137005.html

Tại Bệnh viện Bạch Mai đã có hơn 50 bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp có Robot MAKO hỗ trợ và đã cho thấy những ưu điểm vượt trội, nhất là trong phẫu thuật thay khớp gối bán phần.

Chỉ thay phần hỏng, giữ nguyên phần lành

Bên lề hội thảo về “Ứng dụng robot Mako trong phẫu thuật thay khớp gối bán phần và phẫu thuật thay khớp háng toàn phần” do Bệnh viện Bạch Mai tổ chức ngày 6/10, chúng tôi đã gặp vào trao đổi với bệnh nhân Đào Thị Thắng (64 tuổi ở Văn Lâm- Hưng Yên) đang chờ thay khớp gối bán phần gối trái.

Bệnh nhân Thắng cho biết bị viêm khớp dạng thấp từ hơn 10 năm nay dẫn đến thoái hóa khớp gối cả hai bệnh. Bệnh nhân đã điều trị nội khoa và nhiều lần đi tiêm thuốc giảm đau vào khớp, tuy nhiên thời gian gần đây những cơn đau khớp của bệnh nhân kéo dài hơn. “Có nhiều lần, tôi đau đến mức không ngồi nổi, đứng phải có người giữ, chứ nói gì đến tự đi lại”- bệnh nhân Thẳng kể.

Qua tìm hiểu thông tin, giữa tháng 9/2017, bệnh nhân đến Khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống của Bệnh viện Bạch Mai thăm khám, các bác sĩ đã tư vấn cho bệnh nhân điều trị bằng phương pháp phẫu thuật thay khớp gối bán phần cả hai khớp. Gần 3 tuần sau ca phẫu thuật thay khớp gối bán phần gối phải, tình trạng đau khớp của bệnh nhân Thắng trước đây đã cải thiện cơ bản không còn, bệnh nhân đã tự đi lại được. Hôm nay, các bác sĩ tiếp tục tiến hành thay khớp gối bán phần gối trái cho bệnh nhân.

TS Hoàng Gia Du- Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay, trước đây, những chỉ định điều trị khớp gối đều theo phương pháp kinh điển là mổ mở khiến cho vết thương lớn, mất máu nhiều và những sửa chữa tinh vi thì chúng ta không thực hiện được.

Ví như trước đây nếu thay một nửa khớp gối bị tổn thương thì chúng ta phải thay cả khớp gối theo kỹ thuật kinh điển. Tuy nhiên từ khi có sự hỗ trợ của Robot  MAKO cho phép các bác sĩ và phẫu thuật viên có thể thay khớp bán phần tức là phần bị tổn thương- “hỏng đâu thay đấy”, còn phần lành vẫn để nguyên và đảm bảo hoạt động bình thường.

Tuyệt đối không tự ý điều trị bệnh khớp

Hệ thống thay khớp có hỗ trợ của Robot MAKO bắt đầu được triển khai tại Khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 6 năm 2017, cho tới nay đã có hơn 50 bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật thay khớp có Robot MAKo hỗ trợ và đã cho thấy những ưu điểm vượt trội, nhất là trong phẫu thuật thay khớp gối bán phần.

“Trong các phẫu thuật thay thế khớp thì phẫu thuật thay thế khớp gối đòi hỏi sự chính xác cao nhất vì biên độ vận động khớp lớn, trục truyền lực qua khớp không phải là trục giải phẫu thông thường, cấu trúc khớp đòi hỏi sự chính xác theo 3 chiều không gian. Việc ứng dụng Robot MAKO nhằm đảm bảo chính xác 2 quá trình: các lát cắt xương chính xác và cân bằng phần mềm”- TS Du cho hay.

Cũng theo TS Du, với ưu điểm vượt trội là ất cả các thông số của khớp đều có thể điều chỉnh và quyết định ngay trong mổ giúp kết hợp một cách hoàn hảo giữa kinh nghiệm của phẫu thuật viên, sự chính xác của máy móc và thực tế lâm sàng, qua đó, giúp kết quả phẫu thuật đạt đến sự hoàn hảo.

“Do đường mổ định vị sẵn, đường rạch ra cũng như bóc tách phần mềm ít, loại bỏ ít tổ chức bệnh nên khả năng mất máu giảm, bệnh nhân phục hồi nhanh, bệnh nhân nằm viện ngắn chi phí điều trị cũng giảm đi, giúp bệnh nhân quay trở lại làm việc tốt nhất”- TS Hoàng Gia Du thông tin.

TS Du cũng cho hay, tất cả các trường hợp đau khớp, tổn thương khớp kéo dài và điều trị nội khoa không hiệu quả. Bệnh nhân nên đi khám cơ xương khớp để có chẩn đoán tiếp là có thể tiếp tục điều trị nội khoa được nữa hay không thì sẽ chuyển bệnh được chỉ định thay khớp.

“Những giải pháp tự điều trị hay điều trị không có phương pháp bài bản, hoặc không có tư vấn của bác sĩ thì hậu quả của việc này sẽ dễ để lại di chứng. Các thủ thuật điều trị nội khoa hoặc can thiệp trực tiếp vào khớp cần phải do bác sĩ khám và chỉ định và làm tại các trung tâm chuyên khoa. Tránh tình trạng tự điều trị, sẽ gây di chứng và vô cùng khó khăn cho việc “sửa chữa” sau này… vì đau khớp có nhiều nguyên nhân khác nhau

Do đó, khi xuất hiện đau khớp hoặc nghi ngờ tổn thương khớp thì nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán, tư vấn điều trị hiệu quả, phù hợp với tình trạng bệnh”- TS Du khuyến cáo.

 

Đưa Trạm cấp cứu vệ tinh 115 ở Hóc Môn đi vào hoạt động

http://baotintuc.vn/suc-khoe/dua-tram-cap-cuu-ve-tinh-115-o-hoc-mon-di-vao-hoat-dong-20171006151008556.htm

Ngày 6/10, bệnh viện đa khoa huyện Hóc Môn đã đưa Trạm Cấp cứu vệ tinh 115 đi vào hoạt động. Đây là trạm Cấp cứu thứ 25 của mạng lưới các Trạm Cấp cứu vệ tinh 115 của TP Hồ Chí Minh.

Đến nay, 5 huyện ngoại thành của TP Hồ Chí Minh là Củ Chi, Cần Giờ, Bình Chánh, Nhà Bè và Hóc Môn đều đã có Trạm Cấp cứu vệ tinh 115 phục vụ nhu cầu cấp cứu ngoài bệnh viện cho người dân trên địa bàn.

Theo đó, ngay khi tiếp nhận xe cứu thương mới, bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn đã xúc tiến triển khai các khâu chuẩn bị theo hướng dẫn của Sở Y tế và Trung tâm Cấp cứu 115 của TP Hồ Chí Minh và chọn loại hình 1, loại hình mà bệnh viện tự đảm trách toàn bộ hoạt động của trạm cấp cứu vệ tinh.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Trần Hữu Tuấn, Trưởng khoa Cấp cứu tổng hợp bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn, trong 9 tháng đầu năm tại bệnh viện đã tiếp nhận gần 35.000 lượt cấp cứu, trong đó số ca nhiều nhất là tai nạn giao thông với 3.881 lượt, tai nạn sinh hoạt là 3.428 lượt, tai nạn lao động hơn 1.000 lượt…

"Việc phát triển Trạm Cấp cứu vệ tinh 115 sẽ giúp bệnh viện tổ chức công tác cấp cứu người bệnh an toàn và hiệu quả hơn tại cộng đồng. Cụ thể, việc thực hiện vận chuyển người bệnh cấp cứu kết hợp với vận dụng kích hoạt hệ thống báo động đỏ theo tình trạng của người bệnh đến bệnh viện phù hợp gần nhất sẽ tăng cao khả năng cứu sống bệnh nhân”,bác sĩ Tuấn cho biết.

Theo PGS.TS. BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốcSở Y tế TP Hồ Chí Minh, Trạm Cấp cứu vệ tinh 115 trên địa bàn huyện Hóc Môn đi vào hoạt động cùng với việc vận dụng và phát huy hiệu quả của quy trình báo động đỏ nội viện và liên viện chắc chắn sẽ nâng cao chất lượng phục vụ và chất lượng điều trị cho người dân khi không may rơi vào tình trạng nguy kịch do tai nạn hoặc bệnh nặng cần được cấp cứu và điều trị.

BS Thượng cũng chia sẻ thêm, hiện mạng lưới các trạm cấp cứu ngoài bệnh viện của thành phố đã bao phủ tất cả các huyện ngoại thành với 7 trạm phục vụ cho 5 huyện. Đây là điều mà ít ai dám nghĩ đến trong thời gian trước đây và là quyết tâm cao của tất cả nhân viên y tế đang công tác tại các cơ sở y tế thuộc ngành y tế thành phố.

Được biết, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đang xúc tiến xây dựng kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo sau khi đã hình thành mạng lưới các trạm cấp cứu vệ tinh của thành phố để trình UBND TP Hồ Chí Minh và Bộ Y tế phê duyệt nhằm chuyên nghiệp hoá hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện theo hướng hội nhập quốc tế và đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Đó là một Trung tâm Cấp cứu 115 với hệ thống điều hành thông minh toàn bộ hoạt động của mạng lưới các trạm vệ tinh và chuyên nghiệp hoá nguồn nhân lực tham gia hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện theo mô hình Paramedic.

 

Nguy cơ bùng phát dịch tay chân miệng tại Hà Nội

http://nhandan.com.vn/suckhoe/item/34319102-nguy-co-bung-phat-dich-tay-chan-mieng-tai-ha-noi.html

Từ ngày 25-9 đến ngày 1-10, thành phố Hà Nội ghi nhận 80 trường hợp mắc tay chân miệng. Tích lũy từ đầu năm 2017 đến nay toàn TP có 450 ca mắc bệnh. Do vậy ngày 6-10, Sở Y tế Hà Nội tổ chức phát động chiến dịch Vệ sinh môi trường, khử khuẩn, chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng.

Cả nước hiện có hơn 63 nghìn ca mắc, gần 30 nghìn ca phải nhập viện do tay chân miệng, tăng 9,2% so cùng kỳ năm 2016. Đây là điều đáng lo ngại về sự bùng phát của dịch nếu không thực hiện tốt việc phòng chống dịch. Tay chân miệng là một trong những bệnh ngoài da, do nhiễm vi rút thường gặp ở trẻ em, khả năng lây nhiễm cao và dễ gây nhiều biến chứng. Bệnh chủ yếu lây theo đường tiêu hóa hoặc do tiếp xúc với nước bọt, dịch mũi họng, mụn nước hay phân của người nhiễm vi rút. Vì vậy, bệnh tay chân miệng rất dễ bùng phát thành dịch, đặc biệt ở những địa điểm sinh hoạt tập thể như trường học.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, dịch sốt xuất huyết xu hướng tiếp tục giảm trong tuần qua, nhưng số ca mắc bệnh tay chân miệng lại có xu hướng gia tăng trong hai tuần gần đây, nhất là tại các nhà trẻ mẫu giáo. Do vậy, Sở Y tế đã yêu cầu trung tâm y tế dự phòng các quận, huyện, thị xã rà soát lại hóa chất, máy móc để tập trung tiêu độc, khử trùng tại các trường mầm non, mẫu giáo vì chủ yếu người mắc bệnh là trẻ dưới năm tuổi. Việc làm này, được thực hiện song song với các hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác.

Đồng thời, cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đó là vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em); vệ sinh ăn uống, vật dụng như: cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi… Khi trẻ mắc bệnh phải tổ chức cách ly, điều trị kịp thời.

Ngay sau buổi phát động, Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị các phòng Giáo dục, Trung tâm Y tế 30 quận, huyện, thị xã trên toàn thành phố tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, khử khuẩn, chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng cho tất cả các trường mầm non, mẫu giáo, kể cả các nhóm trẻ gia đình trên địa bàn.

 

23 ngày giành giật sự sống cho bé trai bị sốc sốt xuất huyết nặng

http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/23-ngay-gianh-giat-su-song-cho-be-trai-bi-soc-sot-xuat-huyet-nang-228766.html

Do bị sốc sốt xuất huyết đen nặng, bé trai 11 tuổi ở TP.HCM phải nhập viện trong tình trạng tổn thương hầu hết các cơ quan hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa.

BS Phạm Văn Quang - Trưởng khoa Hồi sức tích cực BV Nhi đồng 1 TP.HCM) cho biết, bệnh nhi được gia đình đưa đến cấp cứu trong tình trạng trụy tim, mạch không bắt được. Các BS đã chẩn đoán bé bị sốc sốt xuất huyết nặng dẫn đến tổn thương đa cơ quan như xuất huyết tiêu hoá, suy hô hấp, tổn thương gan và thận, rối loạn đông máu…

Theo lời kể của người nhà, sau 3 ngày sốt cao liên tục, bé được đưa đi khám ở một phòng khám tư. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bé bị sốt xuất huyết. Và ngay hôm sau, bé có biểu hiện mệt, người lờ đờ kèm theo đi tiêu phân đen nên được đưa đến BV Nhi đồng 1 cấp cứu.

Bệnh nhi ngay sau đó được bác sĩ hồi sức tích cực, hỗ trợ hô hấp liên tục và đặt nội khí quản để thở máy. Để giải quyết tình trạng rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa, bé được truyền thêm máu, huyết tương tươi đông lạnh, tiểu cầu. Song, bệnh tình phức tạp, bệnh nhi có thể suy gan, suy thận cấp, các BS phải tiến hành lọc máu liên tục cho bé và đặt trong tình trạng chăm sóc đặc biệt.

BS Quang cho hay, đây là một trong những ca điều trị lâu nhất trong hồi sức sốc sốt xuất huyết. Do bệnh nhi này bị thừa cân, gây khó khăn cho việc điều trị. Bé mới 11 tuổi nhưng nặng 61 kg, trong khi đó thể tích máu thì vẫn như những bé bình thường, việc truyền dịch dựa vào cân nặng nên gây quá tải, việc tiếp cận đường tĩnh mạch cũng trở nên khó khăn cho các BS làm các thủ thuật hồi sức cấp cứu. Các bác sĩ đã vận dụng nhiều kỹ thuật y tế cao nhất để cứu sống bệnh nhi.

Sau 23 ngày điều trị, hiện sức khỏe của bệnh nhi đang dần hồi phục, các cơ quan hô hấp, tuần hoàn, gan, rối loạn đông máu đã trở lại bình thường. Ngoại trừ chức năng thận đang trong giới hạn hơi bất thường, hy vọng trong thời gian tới chức năng thận sẽ ổn định và dự kiến sau hơn 1 tuần bệnh nhi có thể xuất viện.

Theo BS Quang, hiện tại BV Nhi đồng 1 còn 4 bệnh nhi sốc sốt xuất huyết khác vừa được đưa vào điều trị tại khoa Hồi sức tích cực với những dấu hiệu trở nặng tương tự. BS Quang khuyến cáo, hiện nay dù đã bước sang tháng 10 nhưng thời tiết vẫn tiếp tục mưa, bệnh sốt xuất huyết vẫn đang không ngừng gia tăng. Do đó, phụ huynh không nên chủ quan, cần chú ý theo dõi, tránh để trẻ bị sốc sốt xuất huyết.

 

Tháng 10 vẫn phải chiến đấu với sốt xuất huyết

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/thang-10-van-phai-chien-dau-voi-sot-xuat-huyet-732080.html

Mặc dù đã bước sang tháng 10 nhưng tình hình sốt xuất huyết vẫn còn diễn biến phức tạp.

Ngày 6-10, BV Nhi đồng 1 cho biết bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện trong tình trạng rất nặng, tổn thương hầu hết các cơ quan hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa. Bệnh nhân là một bé trai 11 tuổi, ngụ quận Bình Tân. Được biết, trước đó, bệnh nhân đã sốt cao ba ngày liên tục, đi phân đen và đến ngày thứ tư, khi có biểu hiện ăn uống kém, tiếp tục đi phân đen và đau bụng nhiều thì gia đình mới đưa đến bệnh viện.

Ths-Bs Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc cho biết: “Tình trạng của bé lúc mới nhập viện là không đo được mạch, huyết áp, tổn thương gan nặng nề, xuất huyết tiêu hóa, sốc rất sớm, suy hô hấp. Ngoài ra, mới 11 tuổi nhưng bé dư cân khi nặng 61 kg gây khó khăn trong quá trình hồi sức cấp cứu.

Các bác sĩ đã cố gắng hồi sức sốc, truyền dịch, abumi, truyền thuốc vận mạch, truyền máu và hỗ trợ hô hấp. Phải mất ba tuần lễ mới giành giật lại được sự sống cho bé.  Hiện tại, bé đã tỉnh táo, ăn uống được, tự thở được,  chức năng đông máu chức năng gan trở lại bình thường, thận còn hơi bất thường nhưng đang dần cải thiện. Nếu phục hồi tốt, bé có thể xuất viện vào tuần sau”.

Bác sĩ Quang thông tin thêm hiện bệnh viện còn đang điều trị bốn ca sốt xuất huyết nặng. Bác sĩ Quang cũng khuyến cáo miền Nam là vùng dịch tễ của sốt xuất huyết, bệnh này thường rộ lên vào mùa mưa. “Hiện nay, bước qua tháng 10, mùa mưa vẫn còn và liên tục nên chắc chắn sốt xuất huyết sẽ bùng phát, các bậc phụ huynh không nên chủ quan, dự đoán sớm tình trạng bệnh càng sớm càng tốt. Nếu phát hiện con em có biểu hiện sốt liên tục ba ngày trở lên, có thể kèm theo chấm xuất huyết ở da, chảy máu mũi, răng, đi phân đen thì phải nghĩ ngay đến sốt xuất huyết. Người nhà nhanh chóng đưa con em đến cơ sở y tế để thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết vì sốt xuất huyết sẽ trở nặng vào ngày thứ tư, khó cứu chữa.

 

90 nghìn người chết do nhiễm khuẩn bệnh viện mỗi năm

http://ngaynay.vn/suc-khoe/90-nghin-nguoi-chet-do-nhiem-khuan-benh-vien-moi-nam-60711.html

“Có những vấn đề tưởng như bình thường, vô hình không ai nhìn thấy nhưng hàng năm nó đã làm hơn 2 triệu người trên toàn thế giới mắc với 90 nghìn người tử vong, còn hơn cả một cuộc chiến tranh - đó là nhiễm khuẩn bệnh viện”.

Đó là chia sẻ của Tiến sỹ Đinh Vạn Trung, Trưởng khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tại Lễ Phát động Chiến dịch bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay mới phát động gần đây.

Tiến sỹ Trung cho biết, nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong các nguyên nhân hàng đầu đe dọa sự an toàn của người bệnh và là một vấn đề ngày càng được mọi hệ thống y tế trên thế giới cũng như ở Việt Nam quan tâm.

Ở Việt Nam, tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện khoảng 7%. Điều trị kháng sinh kéo dài  7-10 ngày sau phẫu thuật vẫn là tình trạng phổ biến ở nhiều cơ sở y tế gây tốn kém cho người bệnh nhưng nguy hiểm nhất là gây nên hiện tượng kháng kháng sinh của vi khuẩn. Trong khi ở Mỹ, tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện khoảng 5%/năm. Chi phí cho nhiễm khuẩn bệnh viện khoảng 4,5  tỷ USD/năm, thời gian nằm viện tăng  trung bình  4-7 ngày.

Theo công bố mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới, cứ 100 người nằm viện thì có 7 người mắc thêm bệnh nhiễm trùng mới, một phần do chính nhân viên y tế chưa tuân thủ quy định vệ sinh cá nhân, không rửa tay trước khi tiếp xúc người bệnh. Bàn tay của nhân viên y tế có thể chứa đựng những loại vi khuẩn làm tăng tình trạng bệnh do nhiễm khuẩn ở bệnh nhân hoặc lây chéo từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác.

Tiến sỹ Nguyễn Đình Hưng - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh-Pôn nói thêm: Nhiễm khuẩn bệnh viện là thách thức và mối quan tâm hàng đầu tại Việt Nam khi có nhiều dịch bệnh bùng phát, nhiều chủng vi khuẩn đa kháng, nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỷ lệ tử vong, di chứng, kéo dài thời gian nằm viện, tăng chi phí điều trị.

Thực tế, nhiễm khuẩn bệnh viện hoàn toàn có thể ngăn ngừa được thông qua những chương trình kiểm soát nhiễm khuẩn hiệu quả, trong đó chương trình tăng cường tuân thủ vệ sinh tay được cho là biện pháp đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả nhất để giảm nhiễm khuẩn bệnh viện-đặc biệt là sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc, đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.

“Bảo vệ sự sống là một việc làm vô cùng thiêng liêng, cao cả và khó khăn. Vệ sinh tay là một việc làm vô cùng đơn giản nhưng đầy ý nghĩa nhân văn. Làm việc đơn giản mà hiệu quả lại bảo vệ được sự sống của chính chúng ta”,  Tiến sỹ Hưng khẳng định.

 

BV Sản Nhi Bắc Ninh: Nỗi khổ của nhân viên Kiểm soát Nhiễm khuẩn

http://giadinhphapluat.vn/bvsan-nhi-bac-ninh-noi-kho-cua-nhan-vien-kiem-soat-nhiem-khuan-p54805.html

Ở các nước phát triển, Khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn đóng vai trò quyết định trong hoạt động của các bệnh viện thì tại Việt Nam, các cán bộ làm công tác này chưa được đánh giá đúng.

Những cái bóng vô hình

Với đặc thù là cửa ngõ Thủ đô có đến hơn 700.000 công nhân đang làm trong các khu công nghiệp, người dân trong và các tỉnh lân cận thường tìm về các bệnh viện của Bắc Ninh, điều này tạo nên áp lực vô cùng lớn cho ngành Y tế tỉnh này..

Tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, nơi thiết kế chỉ với sức chứa 200 giường bệnh nhưng nay, số lượng giường thực tế đã lên tới con số 800, bởi vậy khối lượng công việc của các nhân viên khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn là rất lớn. Hơn nữa, nếu so với các bệnh viện chuyên khoa khác thì Sản - Nhi lại là viện có khối lượng rác thải y tế  nhiều nhất nhưng mức thu viện phí lại ở mức thấp nhất.

Như bác sĩ Lê Văn Nam - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh trăn trở: “Viện chúng tôi được trên rót về 3,2 tỷ đồng hồi đầu năm, từng ấy chỉ đủ chi trong 2 tuần, nào là trả lương cho các cán bộ công nhân viên trong bệnh viện, các khoản chi phí duy trì hoạt động, thế nên chi phí dành cho việc thực hiện xây dựng bệnh viện xanh- sạch- đẹp và xử lý chất thải y tế là vô cùng nan giải. Nhưng không phải vì khó mà chúng tôi không làm, xanh và đẹp thì tôi chưa dám nhận chứ về sạch thì các bạn thấy đấy, bệnh viện luôn thực hiện rất nghiêm túc”.

“Quan điểm của tôi đó là nếu công tác Kiểm soát Nhiễm khuẩn mà không đạt tiêu chuẩn thì sẽ đóng cửa bệnh viện ngay lập tức, thực tế là cho đến nay, ngành Y tế nói riêng cũng như các cơ quan ban ngành nói chung vẫn chưa dành sự quan tâm đúng mức cho các anh em ở bộ phận này mà chỉ tập trung vào công tác khám, chữa bệnh. Đây cũng là nỗi trăn trở của tôi cũng như nhiều người đứng đầu các bệnh viện”- bác sĩ Nam cho biết thêm.

Để hiểu rõ hơn về sự khó khăn này, bác sĩ Lê Nho Khuê - Trưởng khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh chia sẻ với PV: “Tôi chưa nói đến bệnh nhân, thậm chí có nhiều lãnh đạo các bệnh viện còn không hiểu rõ vai trò và chức năng của khoa này. Tại viện Sản Nhi Bắc Ninh thì không cần đến khi Bộ trưởng ban hành quyết định 3638 (xây dựng bệnh viện xanh- sạch- đẹp) và thông tư 58 (quản lý chất thải y tế) thì chúng tôi đã hiểu rõ trách nhiệm của mình nặng nề ra sao, bệnh nhân thì thường chỉ chú ý đến những y bác sĩ điều trị cho mình còn anh chị em trong khoa Kiểm soát - Nhiễm khuẩn chẳng được ai biết đến”.

Nghịch lý Khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn nằm trên tầng thượng

Dẫn chúng tôi lên tầng thượng của tòa nhà bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, bác sĩ Khuê nói: “Tôi chưa từng thấy ai thiết kế mà lại để nơi giặt là hấp sấy nằm trên tầng thượng như ở đây. Đây là do lỗi của đơn vị thiết kế và thi công, viện này trước đây cũng xây hơn chục năm mới xong nên không còn thích hợp với bây giờ nữa”.

Quả thực, chúng tôi cũng đã đến rất nhiều bệnh viện nhưng nơi giặt là hấp sấy ở đâu cũng nằm cách xa khu bệnh nhân và nơi làm việc của các cán bộ. Điều này cũng là quy định từ bấy lâu nay của ngành Y tế, nhưng ở viện Sản Nhi Bắc Ninh thì nơi giặt là lại “nằm cao hơn cả lãnh đạo”. Không rõ do khi thiết kế, thi công, nhà thầu và Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh có biết đến việc này hay không?

“Mỗi ngày ở đây chúng tôi thực hiện trung bình 25 ca mổ, mỗi tháng thải ra khoảng 5 tấn chất thải lây nhiễm, 160 khối chất thải sinh hoạt và khoảng 50kg chất thải lỏng. Chi phí cho việc xử lý mỗi tháng lên đến cả trăm triệu, rồi còn phát sinh cả chi phí vận chuyển chất thải từ tầng thượng xuống phía dưới, mỗi lần như thế là phải dỡ cả nóc để cẩu xuống. Thế rồi còn hệ thống máy giặt cứ ầm ầm trên này khiến các tầng dưới rất ồn”, bác sĩ Khuê cho biết.

Nỗ lực là như thế tuy nhiên, không phải lúc nào khoa Kiểm soát- Nhiễm khuẩn cũng nhận được sự cảm thông từ phía bệnh nhân. Có nhiều người do ý thức chưa cao, xả rác bừa bãi ra bệnh viện, cũng có lúc vì chưa kịp đến lau dọn mà bệnh nhân đã có lý do để phàn nàn. Môi trường làm việc của các cán bộ, công nhân viên trong khoa thường xuyên phải tiếp xúc với rác thải sắc nhọn, lây nhiễm, hóa chất, tiềm ẩn đầy những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng chế độ dành cho họ rất thấp. Theo như lời bác sĩ Khuê nói thì có những người ở đây chỉ nhận lương 3 triệu đồng/tháng.

“Dù rất thương anh em cán bộ trong khoa nhưng tôi chưa từng thấy một dòng nào trong các văn bản của Bộ Y tế nhắc đến việc quan tâm hơn đến đời sống anh em của khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn nên chúng tôi cũng không dám chi trả thêm chế độ cho họ vì còn liên quan đến kiểm toán. Vào mỗi dịp lễ, Tết cũng chỉ biết cho anh em thêm  chút nào được chút đó”, ông Lê Văn Nam- Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh chia sẻ.

Có lẽ đã đến lúc, ngành Y tế Việt Nam nói riêng cùng các cấp lãnh đạo Đảng và Nhà nước nói chung nên nhìn nhận đúng hơn những đóng góp của khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn trong các bệnh viện và từ đó, có thêm những sự đầu tư, quan tâm đến đời sống cán bộ, công nhân viên của khoa này.

 

Không khí Hà Nội và TPHCM liên tục ở ngưỡng "kém" lành mạnh

http://tieudungplus.vn/du-cai-thien-nhung-chat-luong-khong-khi-cua-ha-noi-van-te-hon-tphcm-17094.html

Sáng nay, chỉ số chất lượng không khí (AQI) đo được tại khu vực Đại sứ quán Mỹ Hà Nội và TPHCM đều ở mức không lành mạnh, có thể gây rủi ro về sức khỏe với những người nhạy cảm với ô nhiễm không khí.

Thời tiết hanh khô của mùa thu đã khiến cho không khí khu vực nội thành Hà Nội trở nên kém chất lượng. Từ thời điểm 0h hôm nay (6/10) chất lượng không khí liên tục ở ngưỡng trung bình, đáng chú ý là tới khoảng 4, 5h sáng, chỉ số này lên tới 153 - là ngưỡng báo động khi mà không khí có thể gây hại cho sức khỏe của tất cả mọi người.

8h sáng, chỉ số chất lượng không khí đo được tại khu vực Đại sứ quán Mỹ là 126 - đây là ngưỡng không lành mạnh đối với nhóm người nhạy cảm với ô nhiễm không khí, có thể gây ra những tác động xấu tới sức khỏe.

Còn tại TPHCM, từ ngày hôm qua trở đi, nồng độ bụi trong không khí PM 2.5 dao động ở ngưỡng 25 - 161. Có tới 2 khung giờ không khí tại đây cũng lên tới mức "báo động đỏ" khi chỉ số đo được là 161.

Sáng nay (6/10), cũng đã có những thời điểm không khí tại TPHCM đạt "xanh, đó là từ 0h đến 4h sáng. Nguyên nhân là do khung giờ này các hoạt động sản xuất, sinh hoạt đều giảm tải và ngưng lại.

Tại thời điểm 8h sáng nay, chỉ số này đo được là 109 - là ngưỡng không khí không lành mạnh, có thể tác động tiêu cực tới nhóm người nhạy cảm với ô nhiễm không khí.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là một chỉ số theo dõi chất lượng không khí hàng ngày được thiết lập bởi Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ với 6 cấp độ cơ bản: Tốt, Trung bình, Không lành mạnh đối với người nhạy cảm, Không lành mạnh, Rất không lành mạnh và Nguy hiểm.

Trong đó, PM (Particulate Matter - vật chất dạng hạt) bao gồm hỗn hợp các hạt vật chất rắn và lỏng trong không khí. Ô nhiễm dạng hạt bao gồm: PM10: Bụi có thể hít phải với đường kính từ 10 µm (micromet) trở xuống và PM 2.5: Bụi mịn có thể hít phải với đường kính từ 2.5 µm (micromet) trở xuống. Các hạt này có thể do nhiều chất khác nhau tạo nên như cacbon, sulfua, khí nitơ, và các hợp chất kim loại,...

Trong đó, nồng độ bụi PM 2.5 trong không khí được coi là một chỉ số quan trọng bởi các hạt bụi này có kích thước siêu nhỏ và đặc biệt nguy hiểm bởi chúng có khả năng xâm nhập trực tiếp vào túi phổi.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện tại được lấy theo nồng độ PM 2.5 tại thời điểm công bố.

 

Kỳ lạ ca bệnh chảy máu không cầm

http://nld.com.vn/suc-khoe/ky-la-ca-benh-chay-mau-khong-cam-20171006115115597.htm

Các bác sĩ vừa Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM vừa "đau đầu" khi xử trí ca bệnh chảy máu dữ dội không rõ nguyên nhân.

Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM ngày 6-10 cho hay vừa cứu ca bệnh hy hữu chảy máu liên tục không rõ nguyên nhân.

Bệnh nhân là ông H.T.T (43 tuổi, ngụ Long An). Trước đó, ông T. nhập viện trong 115 trong tình trạng đa chấn thương, khó cầm máu. Sau khi kiểm tra kỹ, các bác sĩ chưa phát hiện ra nguyên nhân và giải pháp tạm thời là cầm máu bằng gạc. Tuy nhiên, giải pháp này không hiệu quả, bệnh nhân được truyền máu bù đắp liên tục.

Trước tình huống nguy cấp này (bệnh nhân chảy máu dữ dội, huyết áp tụt), bệnh viện đã hội chẩn liên chuyên khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình, Lồng ngực Mạch máu, Gây mê - Hồi sức ngoại...

Cuối cùng, các bác sĩ đã dùng DSA (hình ảnh xóa nền) luồn ống vào động mạch đùi làm thuyên tắc mạch bằng keo sinh học, giải quyết triệt để tình trạng chảy máu cho bệnh nhân.

Theo BS-CK1 Nguyễn Cao Viễn, Khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Nhân dân 115, khó khă lớn nhất của ca bệnh này là khó cầm máu nên việc ghép da tại vị trí loét cũng bất thành.

Cách đây 14 năm ông T. tai nạn lao động chấn thương cột sống dẫn đến liệt hai chân. Do nằm quá lâu và không được chăm sóc đúng cách nên gần đây vùng mông cùng cụt của ông bị lở lét, hoại tử, chảy máu không thể cầm nên được đưa tới Bệnh viện Nhân dân 115.

 

Hội thi y tế thôn bản giỏi khu vực Tây Nam Bộ

http://nhandan.com.vn/suckhoe/tin-tuc/item/34322302-hoi-thi-y-te-thon-ban-gioi-khu-vuc-tay-nam-bo.html

Sáng 6-10, tại TP Cao Lãnh, Bộ Y tế phối hợp UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội thi Y tế thôn bản giỏi khu vực Tây Nam Bộ, với sáu đội tham gia, gồm: Vĩnh Long, Tiền Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, An Giang và Đồng Tháp. Mỗi đội trải qua ba phần thi: chào hỏi, kiến thức, năng khiếu. Ngoài trả lời những câu hỏi trắc nghiệm và tự luận về các quy định pháp luật, chính sách, các văn bản của Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân… mỗi đội thi còn thể hiện các kiến thức, kỹ năng, thực hành trong chăm sóc sức khỏe ban đầu thông qua các tiểu phẩm sân khấu hóa, thuyết trình...

Kết quả, giải nhất thuộc về đội Đồng Tháp, giải nhì thuộc về đội Vĩnh Long và đội Hậu Giang giành giải ba. Hai đội Đồng Tháp và Vĩnh Long sẽ đại diện khu vực Tây Nam Bộ tranh tài ở vòng chung kết, dự kiến được tổ chức tại Hà Nội.

 

Rút ngắn 30 phút chờ đợi ở TTYT Móng Cái

http://suckhoedoisong.vn/rut-ngan-30-phut-cho-doi-o-ttyt-mong-cai-n136979.html

Thực hiện Quyết định 1313/QĐ-BYT năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành hướng dẫn quy trình khám chữa bệnh tại khoa khám bệnh, các bệnh viện trên cả nước đều đã đẩy mạnh cải tạo khoa khám bệnh, rút ngắn quy trình khám chữa bệnh, đổi mới mạnh mẽ phong cách thái độ phục vụ của nhân viên y tế…

Điều này đã đem lại sự hài lòng cho bệnh nhân và người nhà.

Hài lòng!

Đến TTYT TP. Móng Cái, chúng tôi ngạc nhiên về cách bố trí khoa Khám bệnh của trung tâm này. Tất cả quy trình khám chữa bệnh của trung tâm thực hiện khoa học ngay từ đầu vào. Đó là sơ đồ hướng dẫn được dán ngay dưới nền nhà, phía trên là sơ đồ hướng dẫn được chiếu trên máy tính rất dễ nhìn, dễ hiểu. Ngoài ra, trung tâm còn bố trí bàn hướng dẫn có nhân viên hướng dẫn. Khi đến, bệnh nhân sẽ bấm số thứ tự bằng máy điện tử đặt ngoài cửa, cầm số khám trên tay, họ sẽ được hệ thống gọi hướng dẫn đến phòng để làm thủ tục khám. Sau đó đến từng phòng chuyên môn lấy thuốc... Tại phòng khám, ghế chờ được trang bị đầy đủ với quạt mát và hệ thống màn hình LCD giúp bệnh nhân và người nhà giải trí trong quá trình chờ khám bệnh hoặc chờ lấy thuốc. Đặc biệt, không có cảnh bệnh nhân phải đứng ngồi vạ vật. Khi được hỏi, đa số bệnh nhân đều cho biết họ rất hài lòng khi đi khám bệnh ở đây.

9h00, bác Đỗ Văn Thụy (65 tuổi, ở TP. Móng Cái, Quảng Ninh) đã khám xong và đang chờ lấy thuốc, bác Thụy cho biết, bác có thẻ BHYT tại TTYT Tp. Móng Cái nên thường xuyên đến đây khám bệnh và kiểm tra sức khỏe. Mặc dù khám bệnh theo diện có BHYT nhưng khá thuận lợi cứ đi đúng một vòng theo hướng dẫn là khám xong, không phải chờ đợi lâu, không có hiện tượng chen lấn. “Tôi khá hài lòng với quy trình khám bệnh tại BV này”.

Còn chị Nguyễn Ngọc Mai - một thương nhân ở chợ Móng Cái cho biết, do công việc buôn bán bận rộn nên chị cũng chỉ tranh thủ đi khám, tuy nhiên, khi vào khám tại trung tâm chị cũng rất hài lòng vì tiết kiệm được thời gian chờ đợi mà vẫn khám đầy đủ các yêu cầu.

Nhờ đổi mới quy trình khám chữa bệnh nên các cuộc gọi thắc mắc qua đường dây nóng tại đây không nhiều. Khi bệnh nhân gọi, các thông tin đều được kiểm tra, trả lời rõ ràng.

Cải tiến quy trình KCB theo hướng tinh gọn, hiệu quả

BS. Hoàng Trọng Giang, Giám đốc TTYT Móng Cái cho biết, thực hiện theo Quyết định 1313/QĐ-BYT của Bộ Y tế và chỉ đạo của Sở Y tế, BV đã áp dụng quy trình khám chữa bệnh theo hướng tinh gọn, bỏ bớt các thủ tục, giấy tờ rườm rà để rút ngắn thời gian khám, chữa bệnh; trong quy trình khám bệnh đã áp dụng phân luồng người bệnh, bố trí viện phí, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, phát thuốc theo hướng đi một chiều; phát huy trách nhiệm giám sát của Tổ Dược lâm sàng, từ đó rút ngắn hơn 30 phút khám bệnh.

Ban Giám đốc BV đã giao phòng Kế hoạch tổng hợp và Phòng Điều dưỡng phối hợp với phòng quản lý chất lượng bệnh viện xây dựng kế hoạch kiểm tra rà soát các thủ tục hành chính; tổ chức khảo sát mức độ hài lòng, thời gian chờ đợi khám bệnh của người bệnh ngoại trú và mức độ hài lòng của người bệnh và người nhà người bệnh đang điều trị nội trú về việc cung cấp dịch vụ y tế, thái độ phục vụ của thầy thuốc và nhân viên để qua đó đánh giá, khắc phục những hạn chế, yếu kém trong vai trò chăm sóc sức khỏe, bảo vệ tính mạng của người bệnh. Trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, đơn vị không có đơn thư khiếu nại về tinh thần thái độ phục vụ; đạt trên 95% ý kiến hài lòng về thái độ phục vụ, TTYT TP. Móng Cái đã đáp ứng được trung bình 92,79% so với mong đợi trước khi tới khám bệnh.

Các quy trình khám bệnh, quy trình khám sức khỏe, quy trình cấp giấy chứng nhận thương tích, thời gian trả kết quả xét nghiệm... đều được công khai nghiêm túc tại các khoa khám bệnh tại nơi ngồi chờ khám để người bệnh biết và thực hiện.

Hằng năm, BV cũng đã xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai các giải pháp nâng cao y đức; xây dựng tiêu chí đánh giá sự hài lòng của người bệnh tại khoa khám bệnh và bệnh nhân nội trú tại các khoa lâm sàng và được triển khai thường xuyên theo kế hoạch đó được giám đốc phê duyệt.

 

Cảnh báo tử vong tăng cao do nhiễm khuẩn bệnh viện

http://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/canh-bao-tu-vong-tang-cao-do-nhiem-khuan-benh-vien-73037.html

Theo công bố của Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm trên thế giới có khoảng 90.000 người tử vong do nhiễm khuẩn bệnh viện. Đây cũng là một trong các nguyên nhân hàng đầu đe dọa an toàn người bệnh hiện nay.

Tình trạng vệ sinh kém, và việc các bệnh nhân nằm chung giường do các bệnh viện quá tải không phải là câu chuyện mới ở Việt Nam. Chính vì thế, việc bệnh nhân nhiễm khuẩn khiến bệnh trầm trọng hơn rất cần được ngành y tế quan tâm hơn. Theo các bác sĩ, điều quan trọng là cả bác sĩ và bệnh nhân phải biết giữ gìn vệ sinh và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để tránh nhiễm bệnh…

Theo công bố của Tổ chức Y tế thế giới, cứ 100 người nằm viện thì có 7 người mắc thêm bệnh nhiễm trùng mới, trong đó một phần do chính nhân viên y tế chưa tuân thủ quy định về vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi tiếp xúc với người bệnh. Tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện tại Việt Nam hiện nay là khoảng 7%, trong đó việc điều trị kháng sinh kéo dài 7-10 ngày sau phẫu thuật vẫn là tình trạng phổ biến ở nhiều cơ sở đã gây nên tình trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn.

Ths.Lê Đình Hưng – Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết: “Tại Việt Nam tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện lên tới 7%, trong đó nhiều cơ sở tuyến dưới bệnh nhân đã bị kháng thuốc rồi khi chuyển lên chỗ chúng tôi cũng khó điều trị khỏi. Việc chống nhiễm khuẩn bệnh viện quan trọng nhất là phải vệ sinh tay từ cán bộ y tế, đặc biệt trước, trong và sau các ca phẫu thuật…”.

PGS.TS Mattias Larsson – Trường Đại học Karolinska (Thụy Điển) nói: “Theo một cuộc khảo sát tại nhiều bệnh viện lớn trên 5.000 bệnh nhân thì có tới 30% bệnh nhân bị nhiễm khuẩn bệnh viện. Nguyên nhân xuất phát từ việc vi khuẩn kháng thuốc và vấn đề đơn giản nhất đó là rửa tay bằng xà phòng”.

Các chuyên gia khuyến cáo việc nâng cao ý thức hành vi vệ sinh tay khi chăm sóc người bệnh của đội ngũ y tế và việc kiểm soát nhiễm khuẩn phải được thực hiện đồng bộ trên toàn ngành y tế. Có như vậy, việc nhiễm bệnh chéo và tỷ lệ tử vong tại các bệnh viện do nhiễm khuẩn bệnh viện mới được giảm xuống.

 

Đồng hồ sinh học và giải Nobel y học 2017

http://dantri.com.vn/suc-khoe/dong-ho-sinh-hoc-va-giai-nobel-y-hoc-2017-20171006071326073.htm

Giải Nobel Y sinh học 2017 được trao cho ba nhà khoa học Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young vì những khám phá về cơ chế phân tử điều khiển nhịp sinh học ngày đêm.

Khám phá về nhịp sinh học ngày đêm, đồng hồ sinh học, này giúp chúng ta hiểu được bí ẩn: Tại sao con người cần ngủ?, và Tại sao giấc ngủ lại diễn ra?

Nhịp sinh học (biological rhythm) là chu kỳ tự nhiên về những thay đổi trong cơ thể như nồng độ sinh hóa chất hoặc các chức năng. Nhịp sinh học đóng vai một đồng hồ “chủ" đồng bộ hóa các đồng hồ khác trong cơ thể. "Đồng hồ" sinh học này nằm trên não bộ, cấu thành từ hàng ngàn tế bào thần kinh giúp đồng bộ các chức năng và hoạt động thể chất, tinh thần và hành vi đáp ứng với ánh sáng và bóng tối. Tốm lại, đồng hồ điều chỉnh nhiều chức năng bao gồm: thời gian ngủ, sự thèm ăn, thân nhiệt, nồng độ các hormone, sự tỉnh táo, hoạt động thể chất, huyết áp, khả năng phản ứng…

Có bốn loại nhịp sinh học: (1) nhịp sinh học hàng ngày (circadian rhythms, light-dark cycle) chu kỳ 24 giờ bao gồm nhịp điệu sinh lý và hành vi như ngủ; (2) nhịp điệu ngày (diurnal rhythms) nhịp điệu sinh học được đồng bộ hóa với ngày và đêm; (3) nhịp sinh học ngắn (ultradian rhythms) nhịp sinh học với thời gian ngắn hơn và tần suất cao hơn; (4) nhịp sinh học dài (infradian): nhịp kéo dài hơn 24 giờ, như chu kỳ kinh nguyệt.

Nhịp hàng ngày hay “đồng hồ sinh học”

Vào năm 1984, Hall và Rosbash, cộng tác tại Đại học Brandeis, và Young, tại Đại học Rockefeller, độc lập đã phân lập được gen kiểm soát nhịp sinh học hàng ngày (circadian rhythm) ở con ruồi giấm. Gene này, được gọi là period (giai đoạn), mã hoá một protein đặt tên là PER, có nồng độ lượng đỉnh vào ban đêm và giảm vào ban ngày. Số lượng PER được kiểm soát bởi một cơ chế phản hồi ngược âm (negative feedback) ức chế tác dụng của nó.

Young đã khám phá ra các gen mã hóa cho các protein khác nhau liên quan đến nhịp sinh học. Protein TIMELESS liên kết với PER và giúp đưa nó từ bào tương (cytoplasm) đến nhân tế bào, nơi nó có thể ức chế sự biểu hiện gen period. Protein DOUBLETIME là một enzyme xúc tác việc phosphoryl hóa (phosphorylates kinase) protein PER và làm tăng sự thoái hóa nó. Sự thoái hóa PER xúc tác bởi DOUBLETIME sẽ làm chậm quá trình tích tụ protein PER, giúp cho đồng hồ 24 giờ được chạy đúng giờ.

Sau này, các nhà nghiên cứu khác đã xác định được nhiều gen khác tham gia vào chu kỳ này. Ví dụ, các protein CLOCK và CYCLE cũng điều chỉnh việc sản xuất PER và TIMELESS.

Các protein đồng hồ này được chia sẻ trong các sinh vật từ ruồi giấm đến người. Millar ĐH Edinburgh cho rằng: "Đồng hồ sinh học gần như phổ biến ở các tế bào sinh vật cao cấp chi phối việc tổ chức thời gian của tất cả các tế bào".

Nobel y học 2017: công trình về đồng hồ sinh học

Ba nhà khoa học Mỹ đã giành được giải Nobel về sinh lý học năm nay nhờ khám phá của họ về bộ máy sinh học siêu nhỏ kiểm soát nhịp điệu sinh học hàng ngày, đồng hồ sinh học, của cơ thể con người.

Ủy ban Nobel, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, nhận định "Những khám phá thay đổi mô hình của ba nhà khoa học đã đưa ra những nguyên tắc then chốt của đồng hồ sinh học và mở ra ngàng Thời sinh học (chronobiology)", và hy vọng rằng "Trong những năm tiếp theo, các thành phần phân tử khác của cơ chế đồng hồ đã được làm sáng tỏ, giải thích tính ổn định và chức năng của nó."

Đôi điều bàn luận

Đồng hồ sinh học là yếu tố chính của sinh vật sống trên trái đất, nó hiện diện trong mỗi tế bào của mỗi cơ thể, từ sinh vật từ đơn giản đến phức tạp, từ con vi khuẩn nhỏ bé đến một cây đại thụ.

Gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mỗi người chúng ta đều có một "kiểu thời gian” (chronotype) khác nhau xác định về mặt di truyền học, nên thời gian ngủ “lý tưởng” trong chu kỳ 24 giờ. Phát hiện này giải thích lý do tại sao lại có người chỉ làm việc ban ngày (morning people, người buổi sáng) và người làm việc thâu đêm (night owl, “cú đêm"). Brian Resnick lập luận là do con người có thể thiết lập lịch trình làm việc riêng cho mình.

Nhiều yếu tố ngoại cảnh, môi trường có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh học như ánh sáng mặt trời, thuốc lá, cà phê, dược phẩm…. Những tình huống sau đây cho thấy đồng hồ sinh học có ảnh hưởng rõ lên sức khỏe con người: (1) Hiện tượng jet-lag, thay đổi múi giờ khi đi máy bay, sẽ làm rối loạn giấc ngủ, gia tăng tỉ lệ mắc bệnh khác nhau; (2) Những người có giờ giấc công việc không ổn định, làm việc “ca ba”, làm ngoài giờ như: nhân viên y tế, lái xe, phi công, cong nhân đứng máy, nhân viên cảnh sát, lính cứu hỏa… thường có nguy cơ rối loạn nhịp sinh học cao cho nên họ phải nhận thêm phụ cấp độc hại, (3) Trong y khoa, ăn vào buổi tối có nguy cơ bệnh nội tiết và chuyển hoá tăng và nhịp sinh học cũng có ảnh hưởng đến chuyển hóa và tác dụng các loại dược phẩm: có thuốc phải uống buổi sáng, bụng đói có thuốc phải uống sau ăn…

 

Lại có thêm vụ trẻ sơ sinh tử vong hàng loạt gây rúng động Ấn Độ

http://vov.vn/the-gioi/lai-co-them-vu-tre-so-sinh-tu-vong-hang-loat-gay-rung-dong-an-do-679548.vov

Tại Ấn Độ, ít nhất 8 trẻ sơ sinh đã thiệt mạng trong cùng một ngày ở một bệnh viện, bang Assam, miền nước này.

Theo phản ánh của nhiều người dân địa phương, cơ sở hạ tầng kém chất lượng và sự tắc trách chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết đáng tiếc của những trẻ sơ sinh này.

Tuy nhiên, giới chức Ấn Độ thì cho rằng, đây chỉ là trường hợp ngẫu nhiên. Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Himanta Biswa Sarma trong một tuyên bố đưa ra hôm nay (6/10) cho biết, những trường hợp trẻ tử vong hôm 4/10 vừa qua do biến chứng y tế nghiêm trọng của trẻ sơ sinh, chứ không phải do sự tắc trách của y bác sĩ.

Bang Assam được xem là bang có tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh cao thứ hai tại Ấn Độ. Trước đó một tháng, có gần 200 trẻ nhỏ cũng đã thiệt mạng tại 2 bệnh viện ở bang Uttar Pradesh. Nguyên nhân được cho là do bệnh viện thiếu nguồn cung oxy./.

 

Nguy cơ nhiễm hàng loạt bệnh từ thịt lợn

http://vietq.vn/thu-mua-thit-lon-oi-thiu-de-ban-lai-cho-cac-quan-com-se-bi-xu-ly-the-nao-d129407.html

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, các vụ bùng phát dịch bệnh liên quan đến thực phẩm tăng lên đáng kể, nhưng đa phần chúng được bắt nguồn từ thịt lợn.

Theo nghiên cứu gần đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh (CDC), từ năm 1998 đến năm 2015, 288 vụ dịch liên quan đến thịt lợn. Tần số bùng phát do thịt lợn giảm 37% trong suốt khoảng thời gian này, tương ứng với sự giảm sút dịch bệnh. Tuy nhiên, vào năm 2015, số vụ dịch liên quan đến thịt lợn đã tăng 73% so với ba năm trước đó.

"Ước tính tiêu thụ thịt lợn tăng nhẹ vào năm 2015, nhưng không đến mức khiến sự bùng phát liên quan đến thịt lợn tăng lên. CDC và các đối tác đang theo dõi các báo cáo dịch bệnh để xác định liệu đây có phải là một năm bất thường hoặc là bắt đầu một xu hướng mới ", Julie Self, tiến sĩ của Cơ quan Dịch vụ Tình báo dịch bệnh của CDC cho biết.

Những gì con số tiết lộ

288 vụ bùng phát do thịt heo giữa năm 1998 và năm 2015 khiến 6.372 người mắc bệnh, 443 trường hợp nhập viện, và 4 trường hợp tử vong. Salmonella là mầm bệnh phổ biến nhất có liên quan đến sự bùng phát thịt lợn.

Theo Tiến sĩ William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, tỷ lệ mắc bệnh do thịt lợn vẫn còn thấp.

"Nhiễm trùng lợn hiện nay rất hiếm, xét đến lượng thịt heo tiêu thụ rất lớn mỗi năm. Hầu hết là do salmonella gây ra, một bệnh nhiễm khuẩn gây ra bệnh đường ruột có đặc điểm sốt và tiêu chảy. Salmonella đôi khi có thể tiếp cận được với dòng máu và gây nhiễm trùng huyết - một nhiễm trùng nghiêm trọng, đe dọa đến mạng sống ", Schaffner nói.

Mặc dù số lượng bùng phát dịch bệnh tổng thể đang giảm, Schaffner lưu ý rằng khi dịch xảy ra, chúng vẫn có nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng.

"Do thương mại hóa quy mô lớn về cung cấp lương thực, việc bùng phát dịch bệnh hiện nay ít có xu hướng nhỏ lẻ, không chỉ xảy ra ở các địa phương mà có thể lớn hơn và lan rộng ra khắp một vùng rộng lớn.”

Bắt đầu ở trang trại

Giữ an toàn thực phẩm dựa vào một số yếu tố hoạt động tốt mỗi ngày. Nói một cách đơn giản, các bệnh do thực phẩm là kết quả của việc ăn thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn.

Đôi khi, vi khuẩn làm nhiễm bẩn thịt động vật hoặc thực vật chúng ta ăn ngay từ khi chúng đang được nuôi trồng và ngay cả trước khi chúng được thu hoạch. Ô nhiễm cũng có thể xảy ra trong quá trình chế biến, chẳng hạn như trong quá trình giết mổ hoặc đóng gói, cũng như xảy ra ở nhà bếp trong quá trình chuẩn bị. Tiến sĩ Rob Tauxe, giám đốc Phân viện Thực phẩm, Nước và Môi trường của CDC, nói: "Hầu hết các bệnh này đều do các vi khuẩn sống gây ra, phần lớn trong động vật nông nghiệp".

"Ngăn ngừa các bệnh do thực phẩm bắt đầu ở trang trại, với các thực hành nông nghiệp tốt để nuôi trồng và thu hoạch các thực vật và động vật mà chúng ta ăn. Nó cũng phụ thuộc vào khâu chế biến cẩn thận, cũng như sự vận chuyển từ trang trại đến tay người tiêu dùng.", ông nói.

Phải làm gì trong nhà bếp

Theo thực tiễn an toàn thực phẩm trong nhà bếp là một thành phần thiết yếu để loại bỏ nguy cơ mắc bệnh liên quan đến thực phẩm.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ có thịt heo đã được nấu chín hoàn toàn mới loại bỏ được các vi khuẩn như listeria và salmonella.

Thịt lợn nấu chưa chín vẫn còn một vài tế bào sống sót và sau đó chúng có thể nhân lên khi thực phẩm được cất giữ. Thịt heo chưa nấu chín cũng đặt bạn vào nguy cơ nhiễm trùng khác.

"Taenia solium cysticercosis, một loại sán dây thịt lợn, cũng có thể xảy ra. Nhiễm trùng Taenia có thể xảy ra qua việc ăn thịt heo chưa nấu chín, nhưng cũng có thể xảy ra do ô nhiễm qua người khác”. Tiến sĩ Dana Hawkinson, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm thuộc Hệ thống Y tế Đại học Kansas, cho biết nếu ai đó bị nhiễm trùng và không rửa tay sau đi vệ sinh rồi sau đó chuẩn bị thức ăn, họ có thể gây ô nhiễm thực phẩm họ nấu.

Tuy nhiên, nhìn chung, các sản phẩm thịt lợn được sản xuất ra thương mại phải khá an toàn để tiêu thụ.

"Thịt heo từ các trang trại thương mại là thực phẩm rất an toàn. Nhiều năm trước, thịt heo có thể là nguồn trichinosis, một bệnh nhiễm ký sinh trùng, nhưng không có trường hợp này xảy ra trong hơn 20 năm nay ", Schaffner nói.

Kháng kháng sinh là một vấn đề

Trong khi nhiều bệnh nhiễm salmonella được giải quyết mà không cần điều trị y tế, các trường hợp nghiêm trọng có thể gây tử vong nếu không có kháng sinh.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy 20% số mẫu vi khuẩn salmonella kháng với điều trị kháng sinh bậc 1. Kháng kháng sinh đại diện cho một vấn đề sức khoẻ toàn cầu đáng kể, và việc sử dụng kháng sinh trong nông nghiệp là một vấn đề tranh cãi gay gắt ở Hoa Kỳ.

"Kháng sinh được sử dụng trong động vật thực phẩm vì nhiều lý do, như điều trị bệnh của động, thực vật hoặc phòng ngừa và kiểm soát sự bùng phát dịch bệnh. Kháng sinh cũng đã được sử dụng để thúc đẩy tăng trưởng. Chúng tôi không thể chống lại sự lan rộng của kháng thuốc kháng sinh mà không cải thiện việc sử dụng kháng sinh ở cả người và động vật ", Tauxe nói.

Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt việc sử dụng kháng sinh trong thức ăn gia súc để chữa bệnh cho động vật ốm, kiểm soát dịch bệnh cho các nhóm động vật, và ngăn ngừa bệnh tật ở động vật.

 

ARV triệt được nguy cơ lây HIV qua đường tình dục!

http://nld.com.vn/suc-khoe/arv-triet-duoc-nguy-co-lay-hiv-qua-duong-tinh-duc-20171006090707805.htm

Tuyên bố mới của Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) đã khẳng định thuốc chống HIV (ARV) đủ sức để căn bệnh mất khả năng lây truyền qua đường tình dục.

Trong một lá thư ủng hộ ngày Quốc gia nhận thức về HIV/AIDS ở người đồng tính nam, CDC đã khẳng định rằng người bệnh HIV có dùng thuốc ức chế virus ARV hoàn toàn có thể yên tâm khi quan hệ tình dục, bởi họ không thể truyền bệnh cho bạn tình.

Theo nhiều chuyên gia y tế, công bố mới này có ý nghĩa với nhiều bệnh nhân HIV và những người vợ/chồng/người yêu khỏe mạnh của họ.

Trước đây, dù bệnh nhân HIV có sử dụng thuốc họ vẫn được khuyên dùng bao cao su vĩnh viễn để chống lây nhiễm cho bạn đời.

Chỉ khi muốn có con họ mới có thể tạm bỏ bao cao su, trong một tâm trạng lo âu vì nghĩ rằng xác suất lây nhiễm dù thấp nhưng vẫn có, cho dù người bệnh đã dùng thuốc chống HIV.

Trong tuyên bố của mình, CDC chuyển tải tới cộng đồng rằng người mang bệnh HIV có dùng thuốc "không phải là mối nguy hiểm cho xã hội". Không có một nghiên cứu hoặc thử nghiệm lâm sàng nào cho thấy HIV vẫn truyền qua đường tình dục khi bệnh nhân có dùng thuốc ức chế.

"Những người điều trị ARV hàng ngày theo đúng quy định và duy trì được lượng virus HIV thấp, không phát hiện bằng các phương tiện thông thường được thì không có nguy cơ lây truyền qua đường tình dục cho một người âm tính với HIV" – lá thư của CDC nêu rõ.

Trước đây, đã có hơn 400 tổ chức và 60 quốc gia tuyên bố rằng người dùng thuốc chống HIV không đem lại nguy hiểm cho bạn tình. Tuy nhiên, CDC vẫn không khẳng định điều này, cho đến khi công bố lá thư trên.

Động thái này của CDC – một cơ quan y tế uy tín bậc nhất trên thế giới – được cho là bước đột phá trong việc chống kỳ thị bệnh nhân HIV.

 

Nguy cơ mắc trầm cảm vì ăn nhiều đồ ngọt

http://www.phapluatplus.vn/nguy-co-mac-tram-cam-vi-an-nhieu-do-ngot-d54524.html

Theo các nhà khoa học đến từ Viện Dịch tễ học và y tế thuộc Đại học London (Anh) cho biết đàn ông nếu ăn quá nhiều đồ ngọt có nguy cơ cao bị trầm cảm.

Đồ ngọt là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh tật cho cơ thể. Theo các nghiên cứu trước đây, một người nạp một lượng đường quá lớn vào cơ thể có thể khiến bạn bị sâu răng, tăng huyết áp, tiểu đường, da nhanh lão hóa, trí nhớ giảm sút, suy giảm thị lực….

Không chỉ vậy mà theo các nhà khoa học, đàn ông nếu sử dụng quá nhiều đồ ngọt có thể làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm. Theo đó, các chuyên gia đã khảo sát hơn 5.000 nam giới và 2.000 phụ nữ, bằng cách so sánh lượng đường nạp vào cơ thể với tỷ lệ rối loạn tâm thần ở các tình nguyện viên. Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Scientific Reports cho thấy đàn ông bổ sung hơn 67gr đường/ngày có 23% nguy cơ bị trầm cảm so với những người nạp ít hơn 39,5gr đường/ngày.

Ngoài ra, chất làm ngọt có khả năng tàn phá trạng thái tinh thần của một người và có liên quan đến hành vi hung hăng, lo lắng, trầm cảm và mệt mỏi.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy đàn ông và phụ nữ bị các rối loạn tâm trạng và hấp thu lượng đường cao cũng có rủi ro bị trầm cảm trở lại sau 5 năm so với những người dùng ít đường.

“Thực phẩm ngọt được cho là mang lại những cảm giác tích cực trong ngắn hạn. Những người đang trải qua tâm trạng tồi tệ có thể ăn những loại thực phẩm có đường với hy vọng giảm bớt những cảm giác tiêu cực. Nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy tác dụng ngược lại”, tiến sĩ Knuppel nhấn mạnh.

Làm sao để hạn chế đồ ngọt?

Ngừng uống các loại nước giải khát đóng lon vốn chứa lượng lớn chất làm ngọt cho dù không phải đường nhân tạo. Ngay cả những món sinh tố hoa quả có vẻ rất tốt cho sức khỏe cũng cần được cân nhắc kỹ trước khi nạp vào cơ thể. Bởi về bản chất, fructose chính là loại đường chính tạo nên vị ngọt trong trái cây.

Để kiểm soát lượng fructose hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo nhận được những vitamin có lợi từ trái cây, tốt nhất hãy ăn trực tiếp thay vì chế biến cầu kỳ. Bởi lẽ làm vậy sẽ giúp giữ lại hàm lượng chất xơ có tác dụng giữ cân bằng và duy trì lượng đường fructose ở mức ổn định.

Hãy cảnh giác trước những danh tính khác nhau của “kẻ tội đồ” mang tên đường bằng cách kiểm tra kỹ bảng thành phần. Các nguyên liệu có đuôi “-ose” đều là những dạng đường khác nhau, bên cạnh những biến thể đường khác như nước sốt hoa quả hay mật mía.

Hãy thực sự kiên nhẫn nếu muốn cai nghiện đường. Phải mất ít nhất 1 tuần cho tới vài tháng, thậm chí hàng năm để các chồi vị giác trên lưỡi thích nghi với sự giảm sút vị ngọt dần dần trong chế độ ăn. Nếu cai nghiện thành công, bạn thậm chí khó có thể nếm lại những loại bánh kẹo mình từng mê mệt vài tháng trước đó.

 

Mắc bệnh nguy hiểm vì tiếp xúc với... đồ vật ám khói thuốc lá

http://phununews.vn/suc-khoe/mac-benh-nguy-hiem-vi-tiep-xuc-voi-do-vat-am-khoi-thuoc-la-237289/

Không phải chỉ hút thuốc, các nhà khoa học cảnh báo, những đồ vật ám khói thuốc lá là một nguy hại lớn đối với sức khỏe con người.

Đó là kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khoa học Lâm sàng vừa được tờ VTV đăng tải. Theo đó, người xung quanh có thể hấp thụ chất độc thông qua da và trẻ em là người dễ bị tổn thương nhất.

Cũng theo các nhà khoa học, dư lượng thuốc tồn tại trên các bức tường, vật dụng, đồ nội thất, chăn màn, quần áo… hoàn toàn có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh, khiến trẻ dễ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

"Có bằng chứng cho thấy các đồ vật bị ám khói thuốc có thể làm trầm trọng các triệu trứng ở trẻ em bị nhiễm trùng tai mãn tính hay bị nhiễm trùng đường hô hấp mãn tính. Nếu quần áo, tóc của bạn bị ám mùi khói thuốc lá, con nhỏ của bạn nếu bị hen suyễn sẽ dễ bị lên cơn hen suyễn", Tiến sĩ Norman Edelman - Hiệp hội Phổi Mỹ - cho biết.

Trước đó, các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley (Mỹ) đã tiến hành thí nghiệm để những con chuột sơ sinh ở trong lồng tiếp xúc trong 3 tuần với một miếng vải ám khói từ khoảng 400-700 điếu thuốc lá được hút trong vòng hơn 3 năm. Kết quả thí nghiệm cho thấy chúng khó tăng cân hơn và có những thay đổi tiêu cực về lượng tế bào máu nếu so sánh với những con chuột không tiếp xúc với dư chất này.

Theo các nhà khoa học, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy dư lượng khói thuốc lá bám trên bề mặt vật dụng trong nhà có thể gây tác hại đối với sức khỏe không kém hình thức hút thuốc thụ động. Vì vậy, có cơ sở để lo ngại về an toàn của trẻ sơ sinh vì trẻ có thể nhiễm độc từ đồ vật ám khói thuốc lá khi chúng nằm hoặc bò trên sàn nhà, hoặc thảm, hay chạm vào tường nhà, rèm cửa và các đồ đạc khác trong nhà.

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị nhiễm các độc tố từ đồ vật ám khói thuốc lá khi các em hít thở, ăn uống hoặc tiếp xúc qua da. Các nhà khoa học cho rằng độc tố từ đồ vật ám khói thuốc lá có thể bám trên bề mặt đồ vật trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng và trở nên nguy hiểm hơn nếu chúng có sự biến đổi hóa học trong thời gian này.

Trước đó, một nghiên cứu về nhiễm độc từ đồ vật ám khói thuốc lá trong các vật dụng gia đình đã cảnh báo về nguy cơ ung thư đối với trẻ em.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 31

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 29


Hôm nayHôm nay : 498

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54886

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5942580

Quảng cáo