Điểm báo điện tử ngày 07/9/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

10:41 ICT Thứ hai, 18/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 07/9/2017

Thứ sáu - 08/09/2017 15:51
Ngay giữa Hà Nội, thẩm mỹ viện thực hiện tiêm giảm béo “chui” cho bệnh nhân; Thai nhi 32 tuần tuổi tử vong, y bác sĩ bị "tố" tắc trách; Heo quay quá ngon nhưng lại thiếu an toàn; 185 người nhập viện sau khi ăn tiệc cưới; Dùng robot cắt tổn thương ác tính ở phổi người nghiện thuốc lá; Sốt cao mà trẻ vẫn mê chơi, càng tốt!; ...
Ngay giữa Hà Nội, thẩm mỹ viện thực hiện tiêm giảm béo “chui” cho bệnh nhân

http://dantri.com.vn/suc-khoe/ngay-giua-ha-noi-tham-my-vien-thuc-hien-tiem-giam-beo-chui-cho-benh-nhan-20170906223903171.htm

https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/mot-tham-my-vien-ha-noi-bi-phat-hien-tiem-giam-beo-trai-phep-3637850.html

Chiều 6/9, đột xuất kiểm tra Thẩm mỹ viện Rose (địa chỉ 47 Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội) đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội phát hiện cơ sở này thực hiện nhiều dịch vụ không được cấp phép. Trong đó, có dịch vụ tiêm truyền giảm béo.

Đoàn kiểm tra do ông Tô Tử Anh, Phó Trưởng phòng Hành nghề y dược tư nhân Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra đột xuất tại cơ sở này. Vào thời điểm kiểm tra, cơ sở sạch sẽ, khang trang và đang hoạt động.

Khi kiểm tra các giấy tờ ghi theo dõi, liệu trình chăm sóc cho các khách hàng tại đây, đoàn phát hiện cơ sở này có thực hiện dịch vụ tiêm giảm béo. Tuy nhiên tại thời điểm kiểm tra không phát hiện các thuốc dạng tiêm và bơm tiêm tại cơ sở.

Trên danh sách khách hàng thực hiện dịch vụ tiêm giảm béo, đoàn kiểm tra đã gọi ngẫu nhiên tới số điện thoại của 2 khách hàng được lưu tại đây. Theo đó, một khách hàng đã được tiêm 2 mũi giảm béo vào vùng bụng với giá 5 triệu đồng nhưng chưa thấy hiệu quả. Khách hàng còn lại cũng đang thực hiện giảm béo bằng phương pháp này tại Thẩm mỹ viện Rose.

Trả lời câu hỏi của đoàn kiểm tra, bà Nguyễn Hải Yến, phụ trách chuyên môn của Thẩm mỹ viện Rose cho biết cơ sở có hợp tác với bác sĩ và điều dưỡng của Bệnh viện B.S (Hà Nội) trong việc thực hiện phương pháp tiêm giảm béo cho khách hàng.

“Với việc thực hiện dịch vụ tiêm giảm béo tại cơ sở này là không được phép. Thẩm mỹ viện Rose đã hoạt động không đúng phạm vi chuyên môn được cấp phép”, ông Tô Tử Anh khẳng định.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn cũng phát hiện Thẩm mỹ viện Rose quảng cáo hoạt động của thẩm mỹ trên fanpage, với clip quảng cáo dịch vụ truyền trắng, với số điện thoại, tên và địa chỉ cơ sở này. Tuy nhiên người phụ trách chuyên môn của Thẩm mỹ viện lại phủ nhận những hình ảnh, không gian và bác sĩ trong clip không phải của Thẩm mỹ viện Rose.

Đồng thời bà Yến khẳng định sẽ làm việc với bộ phận meketting để gỡ quảng cáo này.

Ông Tô Tử Anh cho biết thêm, với sai phạm hoạt động quá phạm vi chuyên môn, đoàn kiểm tra đã yêu cầu Thẩm mỹ viện Rose ngừng ngay hoạt động quảng cáo, tiêm truyền liên quan đến giảm béo, làm trắng.

Hơn nữa, dù người phụ trách chuyên môn của Thẩm mỹ Rose cho biết có sự hợp tác với các bác sĩ bệnh viện B.S (Hà Nội) để thực hiện dịch vụ tiêm giảm béo, nhưng thẩm mỹ viện chưa cung cấp được các hồ sơ, giấy tờ thể hiện sự liên kết với bác sĩ Bệnh viện B.S.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở chỉ xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh do Phòng Kinh tế, UBND quận Cầu Giấy cấp.

Với những sai phạm này, trong tuần Sở Y tế Hà Nội sẽ có buổi làm việc với cơ sở này. Được biết, trước đó khoảng 1 tháng cơ sở này cũng bị UBND TP Hà Nội ra quyết định xử phạt do quảng cáo và thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ ngoài phạm vi được cấp phép.

 

Thai nhi 32 tuần tuổi tử vong, y bác sĩ bị "tố" tắc trách

http://cand.com.vn/y-te/Thai-nhi-32-tuan-tuoi-tu-vong-nu-ho-sinh-va-bac-si-bi-to-tac-trach-456990/

Chị Hoàng Thị Nhung (27 tuổi, trú ở thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) mang thai 32 tuần tuổi nhưng sau khi nhập viện vào Bệnh viện Trung ương (TW) Huế, thai nhi trong bụng chị Nhung đã tử vong khiến gia đình sản phụ này vô cùng đau đớn, bức xúc.

Trong ngày 6-9, anh Võ Hoài Nam (33 tuổi, chồng chị Nhung) đã có đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan thẩm quyền để yêu cầu làm rõ vụ việc thai nhi 32 tuần tuổi trong bụng vợ anh tử vong sau khi nhập viện tại bệnh viện TW Huế.

Trước thông tin dư luận liên quan đến vụ việc này, trưa 6-9, bệnh viện TW Huế đã tổ chức buổi trao đổi thông tin với đại diện gia đình sản phụ Hoàng Thị Nhung và các cơ quan thông tấn báo chí.

Tại buổi làm việc, BSCKII Phạm Như Vĩnh Tuyên, Phó trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện TW Huế cho biết, sản phụ Nhung vào viện lúc 18h25 ngày 3-9 tại phòng Sinh của khoa Sản với chẩn đoán thai lần 3, 33 tuần, dọa sinh non, tiền sử thai chết lưu không rõ nguyên nhân.

Khai thác bệnh sử, sản phụ đã khám thai tại phòng khám tư ngoài bệnh viện và được siêu âm nhiều lần với kết quả: "Dạ dày không thấy trong quá trình khảo sát sau khi cho bệnh nhân chờ 30 phút để khảo sát. (Theo y văn, dị tật bẩm sinh teo thực quản không thấy dạ dày trên siêu âm thì khả năng thai chết trong tử cung là 83%).

Theo đó, tại thời điểm nhập viện bệnh nhân tỉnh táo, mạch 90 lần/phút, huyết áp 120/80mmHg; chiều cao tử cung 25cm, vòng bụng 88cm, ngôi đầu, thế trái, cơn co tử cung thưa. Sản phụ được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế theo hướng dọa sinh non và trưởng thành phổi.

Theo BS Tuyên, vào lúc 19h45 cùng ngày, sản phụ Nhung được tiến hành đo tim thai và không phát hiện được tim thai. Sản phụ được siêu âm thai cấp cứu và ghi nhận tim thai âm tính, trọng lượng thai khoảng 1.900gr, dạ dày thai nhi khó quan sát. Đến 20h ngày 5-9, sản phụ sinh thường, tình trạng mẹ sau sinh ổn định.

“Để xác định chính xác nguyên nhân tử vong của thai nhi, Bệnh viện đề nghị chuyển thai nhi đến khoa Giải phẫu bệnh để tiến hành mổ xác nhằm tìm hiểu nguyên nhân tử vong và có hướng dự phòng cho những lần có thai tiếp theo của sản phụ. Tuy nhiên anh Võ Hoài Nam, chồng sản phụ không đồng ý và viết giấy từ chối, xin đưa thai nhi về”, ông Tuyên nói.

Tuy nhiên, theo anh Võ Hoài Nam, có nhiều chi tiết được phía bệnh viện TW Huế đưa ra là không đúng sự thật, bởi trên thực tế vợ anh nhập viện lúc 17h ngày 3-9 chứ không phải 18h25 như thông tin Bệnh viện cung cấp.

Ngoài ra, mốc thời gian đo tim thai bệnh viện đưa ra cũng không chính xác. Cụ thể, vợ anh được đo tim thai vào khoảng 20h30 ngày 3-9 chứ không phải lúc 19h45 như thông tin bệnh viện đưa ra. Anh Nam phản ánh, bệnh án của vợ anh có hiện tượng bị thay đổi về mốc thời gian đồng thời yêu cầu phía bệnh viện TW Huế cần làm rõ vụ việc và có lời giải thích xác đáng với gia đình.

Được biết trước đó, vào chiều 4-9, đại diện lãnh đạo Phòng Kế hoạch Tổng hợp và khoa Sản Bệnh viện TW Huế cùng một số nữ hộ sinh, bác sĩ trong kíp trực hôm xảy ra vụ việc đã làm việc với phía gia đình anh Nam.

Tại buổi làm việc, những cá nhân liên quan đã thừa nhận trách nhiệm về sự sai sót dẫn đến cái chết của thai nhi trong bụng chị Nhung.

 

Heo quay quá ngon nhưng lại thiếu an toàn

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/heo-quay-qua-ngon-nhung-lai-thieu-an-toan-725639.html

“Heo quay, vịt quay là một trong những đặc sản của huyện Hóc Môn (TP.HCM). Nhiều điểm bán thịt quay ven đường trông rất ngon nhưng lại thiếu an toàn”.

Thông tin trên được bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM, đưa ra tại buổi làm việc với UBND huyện Hóc Môn về công tác quản lý ATTP trên địa bàn vào chiều 6-9.

 “Tôi thấy heo quay, vịt quay mặc dù được để trong tủ kiếng nhưng không kín. Trong khi xe cộ qua lại nhiều không tránh khỏi bụi bặm bám vô thịt, gây thiếu an toàn. Cơ quan chức năng địa phương cần lưu ý vấn đề này và yêu cầu người kinh doanh phải thực hiện đúng các điều kiện ATTP” - bà Lan nói.

Theo bà Lan, đang mùa Trung thu nên xuất hiện nhiều điểm bán bánh Trung thu ven đường trên địa bàn huyện Hóc Môn. “Cơ quan chức năng cần giám sát chặt các điểm bán bánh Trung thu ven đường để kịp thời phát hiện những trường hợp bán bánh không nguồn gốc, bánh hết hạn sử dụng, ảnh hưởng người tiêu dùng” - bà Lan nêu ý kiến.

Bà Lan cũng đề nghị cơ quan quản lý huyện Hóc Môn kiểm tra và buộc các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của huyện làm hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận ATTP theo đúng quy định.

 

185 người nhập viện sau khi ăn tiệc cưới

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/185-nguoi-nhap-vien-sau-khi-an-tiec-cuoi-725614.html

Món thịt gà luộc trong thực đơn dương tính với vi khuẩn tụ cầu vàng là nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc cho 185 thực khách sau khi dự một đám cưới tại Ninh Thuận.

Ngày 6-9, tin từ Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận cho biết đã có kết quả điều tra nguyên nhân vụ 185 thực khách bị ngộ độc sau khi tham dự tiệc cưới do gia đình ông Mấu Văn Say (thôn Ma Trai, xã Phước Chiến, Thuận Bắc) tổ chức.

Theo kết luận của Sở Y tế, nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc là do vi khuẩn tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) có trong món thịt gà luộc. Các món ăn trong tiệc cưới đều do gia chủ tự mua thực phẩm về nhà chế biến. Khu vực gia đình ông Say ở và nấu ăn không được vệ sinh là nguyên nhân vi sinh vật xâm nhập vào thực phẩm và gây ngộ độc.

Trước đó, ngày 26-8, gia đình ông Say tự mua thực phẩm về chế biến đãi tiệc khoảng 300 thực khách. Đến trưa cùng ngày, 185 thực khách (52 nam, 69 nữ, 64 trẻ em) sau khi dùng các món ăn đã có triệu chứng ngộ độc thực phẩm như chóng mặt, buồn nôn và nôn ói… Các nạn nhân được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc, 90 người có triệu chứng nặng hơn được chuyển lên BV đa khoa tỉnh Ninh Thuận điều trị. Sau hai ngày, các nạn nhân đã khỏe và được xuất viện.

 

Nguyên nhân bất ngờ khiến 185 người bị ngộ độc sau khi ăn tiệc cưới

http://dantri.com.vn/suc-khoe/nguyen-nhan-bat-ngo-khien-185-nguoi-bi-ngo-doc-sau-khi-an-tiec-cuoi-2017090604475192.htm

Chiều 5/9, Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận cho biết đã có kết quả điều tra chính thức về vụ 185 người nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tiệc cưới xảy ra ngày 26/8 tại một hộ dân trên địa bàn xã Phước Chiến (huyện Thuận Bắc).

Theo đó, các mẫu thực phẩm, bệnh phẩm được đưa đi xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang đã tìm ra nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc là do... món gà luộc bị nhiễm độc tố vi khuẩn tụ cầu vàng. Gia đình thuộc khu vực miền núi, điều kiện chế biến thức ăn tại nhà không đảm bảo vệ sinh đã khiến vi sinh vật xâm nhập vào thức ăn gây ra vụ ngộ độc.

Trước đó, vào trưa 26/8, nhà ông Mấu Văn Say có tiệc cưới. Hơn 300 khách mời tham dự và ăn các món ăn do gia chủ mua về tự nấu. Đến chiều cùng ngày, nhiều người sau khi ăn tiệc gồm các món thịt gà luộc, gỏi da heo, chả ram, lẩu, nước ngọt… đã bị đau đầu, chóng mặt và nôn.

Ngay sau đó, những người nghi bị ngộ độc thực phẩm được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc. Các trường hợp bị nặng hơn được chuyển ngay trong đêm lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Đến trưa 27/8, đã có 185 người phải nhập viện điều trị khẩn cấp với các triệu chứng nghi bị ngộ độc thực phẩm. Đến chiều 28/8, toàn bộ các trường hợp ngộ độc thực phẩm sau khi được các bác sỹ chăm sóc đã ổn định sức khỏe và ra viện, không có trường hợp nào tử vong.

Hiện ngành Y tế Ninh Thuận cùng với các đơn vị liên quan tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn; đồng thời khuyến cáo người dân sử dụng thức ăn có nguồn gốc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong tất cả các khâu bảo quản, chế biến và sử dụng.

 

Dùng robot cắt tổn thương ác tính ở phổi người nghiện thuốc lá

http://dantri.com.vn/suc-khoe/dung-robot-cat-ton-thuong-ac-tinh-o-phoi-nguoi-nghien-thuoc-la-20170906162526509.htm

http://www.nhandan.org.vn/suckhoe/item/34000702-ung-dung-robot-phau-thuat-bao-ton-chuc-nang-ho-hap.html

http://www.sggp.org.vn/robot-phau-thuat-bao-ton-toi-da-chuc-nang-ho-hap-cho-nguoi-benh-phoi-466094.html

Đến bệnh viện trong tình trạng ho khan, khàn tiếng, khó thở, nam bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán có một nốt đơn độc ở phổi nghi tổn thương ác tính. Bằng cánh tay robot ới sự hỗ trợ của chuyển gia nước ngoài, người bệnh đã được cắt triệt để vùng tổn thương ở phổi.

Đó là thông tin được TS.BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân chia sẻ (ngày 6/9) về những ứng dụng mới của robot phẫu thuật đang được triển khai tại bệnh viện.

Theo đó, sau nhiều kỹ thuật được thực hiện thành công với sự hỗ trợ của robot mới đây, bệnh viện đã xử lý thêm kỹ thuật nội soi cắt thùy phổi bị tổn thương. Đây là kỹ thuật khó, bước đầu bệnh viện đã được sự hỗ trợ của chuyên gia nội soi đến từ Singapore.

Người bệnh là ông B.V.T. (56 tuổi, ngụ tại Vĩnh Long) được phát hiện có một thương tổn nghi ác tính khoảng 2cm nằm ở thùy trên phổi phải. Bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền như đái tháo đường, tăng huyết áp, liệt nửa người phải do di chứng tai biến mạch máu não xảy ra hơn một năm trước. Bên cạnh đó, ông T. còn nghiện thuốc lá nặng, hơn 30 năm nay, một ngày trung bình ông hút khoảng 40 điếu thuốc.

Với tình trạng sức khỏe không đảm bảo, nếu phải trải qua một cuộc mổ lớn người bệnh sẽ đối mặt với rất nhiều nguy cơ. Với tổn thương nghi ác tính, bệnh nhân cần phải được can thiệp phẫu thuật sớm vì ung thư phổi là ung thư có tiên lượng xấu, diễn tiến nhanh, tỷ lệ tử vong cao. Sau khi cân nhắc bệnh viện và gia đình quyết định lựa chọn phẫu thuật robot cắt thùy phổi cho người bệnh.

Ca phẫu thuật được thực hiện tại bệnh viện Bình Dân do bác sĩ khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch Máu - Bướu cổ thực hiện với sự hỗ trợ của chuyên gia về phẫu thuật nội soi ứng dụng robot đến từ Singapore.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt trọn thùy trên phổi phải chứa nốt thương tổn, bảo tồn tối đa các mô lành còn lại. Các hạch cạnh khí quản, cạnh tĩnh mạch chủ, nhóm hạch dưới phế quản và gần rốn phổi của người bệnh cũng được lấy trọn vẹn, triệt để, không tổn thương mạch máu. Sau phẫu thuật, người bệnh duy trì chức năng hô hấp, sức khẻ nhanh chóng bình phục.

Tại Việt Nam, ung thư phổi là ung thư có tỷ lệ mắc và tỉ lệ tử vong cao nhất đối với nam giới và là nhóm ung thư đứng hàng thứ 3 ở nữ giới. Hút thuốc lá là nguyên nhân phổ biến gây ra ung thư phổi, kể cả người hút thuốc và người hít phải khói thuốc (hút thuốc lá thụ động). Do không gây triệu chứng ở giai đoạn đầu nếu không chủ động tầm soát, đa số các trường hợp ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn muộn. Chỉ có khoảng 20% đến 30% trường hợp ung thư phổi có thể được can thiệp phẫu thuật điều trị. Nếu được phát hiện và phẫu thuật ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm ở bệnh nhân ung thư phổi có thể đạt từ 40% đến 50%.

TS.BS Trần Vĩnh Hưng kỳ vọng, phương pháp phẫu thuật robot trong điều trị ung thư phổi sẽ mở ra nhiều hy vọng cho người bệnh. Robot sẽ giúp phẫu thuật viên quan sát rõ ràng các cơ quan trong lồng ngực qua một đường rạch nhỏ thay vì phải mở rộng lồng ngực hoặc cắt xương sườn như trước đây. Các cánh tay robot có thể phẫu thuật triệt để giúp bác sĩ tách, cắt nhu mô phổi bệnh và can thiệp an toàn tĩnh mạch, động mạch rãnh liên thùy phổi. Phẫu thuật ít xâm lấn sẽ giúp bệnh nhân hạn chế tổn thương, chóng bình phục sức khỏe.

 

Sốt cao mà trẻ vẫn mê chơi, càng tốt!

http://dantri.com.vn/suc-khoe/sot-cao-ma-tre-van-me-choi-cang-tot-20170906070239464.htm

Con trai tôi năm nay 7 tuổi. Cháu từng vài lần bị sốt xuất huyết, tay chân miệng… và bị sốt cao, khó hạ. Trong đó, có một lần lúc 5 tuổi cháu bị co giật, phải cấp cứu. Có cách nào để lần sau cháu bệnh đừng sốt quá cao nữa?

Những lần trước tôi có dùng thuốc hạ sốt và bắt con phải nằm nghỉ ngơi, nhưng hiệu quả không cao… Bây giờ đang là "mùa" của các căn bệnh trên, cháu lại vừa nhập học nên tôi rất lo lắng.Tôi còn một con trai nhỏ 3 tuổi nữa nên cũng muốn biết cách chăm sóc trẻ sốt để cháu đừng bị như anh. (Nguyễn Thị Mỹ Hà, 38 tuổi, quận Gò Vấp, TP HCM)

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP HCM):

Đúng là các căn bệnh bạn vừa kể thường gây ra tình trạng sốt cao khó hạ. Nhiều bé sốt lên đến 39,5-trên 40 độ C, và có thể bị co giật.

Tuy nhiên với trẻ đã từng bị sốt ca, co giật, có khi ở nhiệt độ thấp hơn tình trạng co giật đã xảy ra rồi. Với nhóm trẻ đó, cách tốt nhất là khi thấy trẻ bắt đầu có dấu hiệu sốt, phải đo nhiệt độ thường xuyên và cho uống thuốc sớm, khoảng 38 độ nếu cặp nhiệt kế ở nách và chưa cộng thêm 0,5 độ là phải uống rồi.

Độ tuổi thường gặp tình huống sốt cao, co giật là 6 tháng đến 5 tuổi. Riêng con trai lớn của chị đã qua mốc tuổi này, nên nguy cơ giảm bớt nhiều, tuy nhiên rất cần đề phòng.

Có hai trường hợp: thứ nhất, sốt cao, co giật khoảng 24 giờ sau khi phát sốt thường là lành tính, trẻ sẽ qua khỏi mà không để lại di chứng; thứ hai, tình trạng co giật này còn có thể là biểu hiện của tình trạng bệnh diễn tiến xấu đi, hoặc trẻ đang mắc các bệnh lý nguy hiểm, ví dụ như viêm màng não.

Sốt cao, co giật từ ngày thứ 3-4 của bệnh hoặc ở tuổi của con trai lớn của chị mà còn sốt cao, co giật thì rất có thể rơi vào tình huống nguy hiểm thứ hai. Và dù rơi vào tình huống nào đi nữa, trẻ đã sốt cao, co giật thì phải đưa ngay vào bệnh viện.

Thuốc hạ sốt thông thường có tác dụng sau khoảng 1 giờ đồng hồ. Trong khoảng thời gian này, bạn nên lau mát cho trẻ. Cách lau mát rất đơn giản: dùng nước hơi âm ấm lau cơ thể cho trẻ, tập trung vào các vùng nách, bẹn. Nhiều người hay đắp khăn ướt lên trán, điều này cũng tốt, nhưng vùng nách và bẹn vẫn là hai khu vực hiệu quả hơn cả. Lau mát có giá trị hạ sốt cao nhất trong khoảng 30 phút đầu của cơn sốt.

Ngoài ra, cha mẹ nên thấy mừng nếu trẻ sốt mà vẫn chơi đùa. Hãy để trẻ chơi, vì việc vận động, ra mồ hôi làm hạ sốt rất hiệu quả. Suy nghĩ "bệnh là phải nghỉ", bắt trẻ nằm một chỗ là không nên. Trẻ sốt cao mà không buồn chơi đùa nữa, không ăn uống được, nôn ói, tay chân lạnh... là những dấu hiệu nguy hiểm, phải được đưa đến bệnh viện ngay. Cũng đừng cố quấn trẻ trong nhiều lớp quần áo, chăn ấm. Trẻ cần được mặc quần áo cotton thoáng mát, như vậy mới dễ hạ sốt.

 

Bác sĩ từ chối chữa cho bệnh nhân xúc phạm nhân viên y tế

https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/ung-thu/bac-si-tu-choi-chua-cho-benh-nhan-xuc-pham-nhan-vien-y-te-3636661.html

Nữ bệnh nhân trong khi chờ tái khám đã la hét nhân viên y tế khiến bác sĩ Ang Peng Tiam quyết định không tiếp tục điều trị cho bà.

Đó là một ngày trước dịp Quốc tế Lao động 1/5, phòng khám chật cứng, lịch thông báo tuần làm việc được rút ngắn bởi các ngày nghỉ lễ. Còn nhiều bệnh nhân đang hóa trị đã được xếp lịch tái khám từ trước, thế là chúng tôi phải dồn toàn bộ họ vào các ngày làm việc trong tuần đó.

Tuần lễ ấy trở nên tồi tệ hơn bình thường bởi có nhiều bệnh nhân phải xếp hàng chờ đợi mòn mỏi. Tôi đi qua hành lang rồi vào thẳng phòng khám như mọi lần, không bị phân tâm hay giục giã bởi đám đông. Hầu hết bệnh nhân đến đây đã quen với việc phải chờ đợi. Thỉnh thoảng, tôi dành chút thời gian giải thích cho họ hiểu về tầm quan trọng của việc bác sĩ phải dành nhiều hoặc ít thời gian cho mỗi bệnh nhân: Phụ thuộc vào độ phức tạp của ca bệnh và nhu cầu người bệnh.

Hầu hết bệnh nhân ở đây chỉ mất khoảng năm phút vào gặp bác sĩ vì họ đến theo lịch tái khám và mọi thứ đều tốt. Những bệnh nhân mới có thể cần trao đổi lên tới cả tiếng đồng hồ bởi họ có nhiều vấn đề cần được hiểu rõ.

Vào ngày đó, tôi nghĩ mọi việc đang trôi chảy êm đẹp. Hầu hết ca tư vấn đơn giản và không có vấn đề hay khủng hoảng gì lớn.

Sự tĩnh lặng trong phòng làm việc của tôi bị phá vỡ bởi tiếng la hét lớn ở ngoài phòng chờ. Một bệnh nhân ở độ tuổi 60, người tôi gọi là bà Dewi (không phải tên thật của bà ấy) đang gào thét ở quầy lễ tân. Trong 18 năm làm nghề, từ trước tới nay tôi chưa bao giờ nghe thấy âm thanh chói tai như vậy ở phòng khám này. Nhân viên rối trí chạy vào phòng tôi và nói rằng bà Dewi không hài lòng vì phải chờ đợi lâu.

Tôi gặp bà Dewi lần đầu cách đây chín tuần. Bà thấy khó chịu vùng bụng, được chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn bốn. Kết quả chụp PET-CT cho thấy bệnh nhân bị dày thành dạ dày, di căn hạch ổ bụng và gần nửa lá gan.

Bệnh của Dewi không thể chữa khỏi, nhưng có thể điều trị được. Lúc đầu bà ấy còn miễn cưỡng nhưng sau một cuộc thảo luận dài với bác sĩ, nữ bệnh nhân đã quyết định điều trị. Kết quả hóa trị lần một rất tốt. Tuy nhiên, Dewi không hài lòng sau chu kỳ thứ hai bởi bà cảm thấy y tá phớt lờ những lo lắng của mình. Bà bảo cảm thấy lạnh cánh tay trong khi truyền dịch qua tĩnh mạch, chân trái cũng bị đau rất khó chịu. Người phụ nữ luôn miệng đổ lỗi cho y tá chăm sóc không tốt.

Khi khám chân bà ấy, tôi thấy chân trái hơi sưng to hơn chân phải một chút. Tôi giải thích với Dewi rằng có một cục máu đông ở tĩnh mạch sâu. Tình trạng này được miêu tả là “hội chứng hạng phổ thông” vì thường xảy ra ở những hành khách không di chuyển chân trong thời gian dài ngồi trên máy bay. Máu lưu thông chậm dẫn tới hình thành cục máu đông ở chân.

Đối với bệnh nhân ung thư, cục máu đông ở tĩnh mạch sâu có thể hình thành bởi ung thư làm cho máu kết dính hơn, đây chính là nguyên nhân tạo thành các cục máu đông. Cục huyết khối này có thể chạy tới tim hoặc gây nghẽn mạch phổi (PE) khiến người bệnh khó thở, khó chịu vùng ngực, thậm chí đột tử giống như một cơn đau tim dữ dội.

Chúng tôi đã làm siêu âm Doppler chân cho Dewi và đúng là có cục máu đông ở tĩnh mạch sâu. Tôi cho bệnh nhân tiêm thuốc làm loãng máu để giảm bớt tình trạng kết dính. Hôm sau, bà ấy đã cảm thấy khỏe hơn. Tôi đã giải thích rõ với Dewi rằng cục máu đông ở tĩnh mạch sâu không phải do y tá hay truyền thuốc gây ra.

Tôi khuyên bệnh nhân cần đặt bộ lọc ở tĩnh mạch ổ bụng, còn gọi là tĩnh mạch chủ dưới, để ngăn các cục máu đông chạy tới tim. Bà ấy đồng ý làm thủ thuật nhưng muốn làm ở quê nhà Indonesia.

Khi Dewi quay lại để truyền thuốc chu kỳ thứ ba, tôi rất sốc khi bà ấy không đặt bộ lọc ở tĩnh mạch chủ dưới và tiêm thuốc kháng đông như đã hứa. Tôi đã dành nhiều thời gian để giải thích cho bà ấy sự nguy hiểm của cục máu đông ở tĩnh mạch sâu. Cuối cùng, bà ấy đã chịu làm thủ thuật đặt bộ lọc ở Singapore. Mọi thứ sau đó rất tốt đẹp.

Vào ngày cơn thịnh nộ của Dewi bùng phát, bà đã được xếp lịch để gặp bác sĩ đọc kết quả chụp PET-CT. Vừa nghe thấy tiếng la hét của bà ở quầy lễ tân, tôi lập tức gọi Dewi vào phòng.

Trước khi Dewi vào, tôi đã nhanh chóng xem lại quá trình điều trị và kết quả PET-CT. Mặc dù Dewi la hét bên ngoài nhưng bà bước vào phòng tôi với một nụ cười tươi và lời chào thân thiện. Tôi chỉ cho Dewi hình ảnh chụp PET-CT và giải thích rằng bà ấy đã đáp ứng rất tốt với hóa trị. Hầu hết tổn thương ung thư đã biến mất.

Tôi rất mừng về kết quả, nhưng cũng thấy thất vọng về cách đối xử của Dewi với y tá. Tôi đã giải thích với nữ bệnh nhân rằng cách đối xử của bà trong khu vực chờ là không thể chấp nhận được. Tôi đã chuẩn bị báo cáo y khoa mô tả chi tiết quá trình điều trị cho Dewi, song  rất tiếc tôi không thể tiếp tục chăm sóc cho bà thêm nữa.

Thú thật, khi suy nghĩ về quyết định không chăm sóc cho người phụ nữ ấy nữa, tôi đã dằn vặt tự hỏi hành động mình có đúng không. Cho tới ngày hôm nay, tôi cũng không chắc.

Một phần trong tôi tự nhủ bản thân nên thực hiện nhiệm vụ của mình như một người thầy thuốc với tấm lòng bao dung độ lượng. Phần khác lại bao biện rằng một khi mối quan hệ đặc biệt giữa bệnh nhân và bác sĩ đã bị phá vỡ thì tốt hơn hết nên "chia tay".

Vợ tôi cũng nhắc tôi nên xem lại bản thân đã cư xử như thế nào. Lúc ấy tôi chợt nhớ đến một thông điệp của ông Lim Swee Say, Tổng thư ký Công đoàn quốc gia Singapore: “Chúng ta phải phấn đấu trở thành quốc gia của những khách hàng tốt hơn và những người tốt hơn”.

Thật vậy, cư xử tốt với nhau là nghệ thuật đối ứng bình thường trong xã hội. Nhưng tôi luôn tự hỏi sự chăm sóc của bác sĩ với bệnh nhân có nên vô điều kiện? Từ lâu tôi đã nói với bản thân rằng một phần của chăm sóc y tế là khả năng chịu được bất kỳ gánh nặng cảm xúc hoặc vấn đề nào mà bệnh nhân trút lên mình. Vậy phải chăng tôi phải chịu đựng cả cách ứng xử kém của Dewi với các y tá, thậm chí thái độ "quá khích" của bà ấy có thể tiềm ẩn nguy hiểm cho các bệnh nhân khác?

Tôi đã tự hỏi rồi tự trả lời cho mình một cách vội vã trong ngày Quốc tế Lao động năm ấy. Đây cũng là một trong những điều tôi tiếp tục suy ngẫm cho đến hôm nay.

 

Mới có 40% trẻ được sàng lọc sơ sinh

http://www.nhandan.org.vn/suckhoe/item/33996702-moi-co-40-tre-duoc-sang-loc-so-sinh.html

Việt Nam mới thực hiện sàng lọc sơ sinh rộng rãi hai bệnh là suy giáp trạng bẩm sinh và thiếu men G6PD, thấp hơn nhiều so với một số quốc gia trên thế giới. Đến nay, cũng mới có 40% trẻ em được sàng lọc sau sinh.

Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh giai đoạn 2017-2020 hiện đang được xây dựng với mục tiêu sàng lọc cho các sản phụ và trẻ sơ sinh tại các tỉnh/thành trên cả nước. Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh mang tính nhân văn bởi qua Đề án giúp phát hiện được nhiều trường hợp dị tật như hội chứng down, thiếu men G6PD, suy giáp trạng bẩm sinh… góp phần giảm thiểu trẻ bị dị tật bẩm sinh, nâng cao chất lượng dân số. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc mới đạt 20% và tỷ lệ trẻ em sơ sinh được sàng lọc đạt 40%.

Về thực hiện sàng lọc trước sinh cho phụ nữ mang thai bằng kỹ thuật siêu âm và xét nghiệm trên mẫu máu khô đã có tỉnh An Giang hoàn thành chỉ tiêu năm 2017; tỉnh Đồng Nai vượt chỉ tiêu của 6 tháng đầu năm. Các tỉnh đang tích cực thực hiện các hoạt động kỹ thuật sàng lọc sơ sinh. Riêng tỉnh Bạc Liêu đã hoàn thành chỉ tiêu miễn phí năm 2017.

Kỹ thuật sàng lọc sơ sinh được tiến hành khi trẻ sơ sinh từ 36-48 giờ tuổi. Em bé sau sinh sẽ được nhân viên y tế lấy máu gót chân (hay máu cuống rốn ngay khi lọt lòn) nhằm phát hiện ra các bệnh: Thiếu men G6PD (gây biến chứng vàng da, biến chứng thần kinh, chậm phát triển tâm thần, vận động); suy tuyến giáp trạng bẩm sinh (rối loạn hoặc thiếu hụt tổng hợp hormone tuyến giáp) và tăng sản thượng thận bẩm sinh (bộ phận sinh dục nửa nam, nửa nữ). Trẻ được kiểm tra thính lực, tim mạch.

Theo Th.S Đỗ Thị Quỳnh Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Cơ cấu và Chất lượng dân số, hiện nay, chương trình sàng lọc tại Việt Nam mới chỉ triển khai rộng rãi hai bệnh là suy giáp trạng bẩm sinh và thiếu men G6PD. Tại Bệnh viện Nhi T.Ư sàng lọc thêm bệnh tim, khiếm thính, rối loạn chuyển hóa. Một số đơn vị triển khai thực hiện một số bệnh khác như sàng lọc bệnh tim bẩm sinh, bệnh khiếm thính bẩm sinh, PKU, Galactose máu...

“Hiện nay, một số quốc gia trên thế giới đã triển khai sàng lọc từ 30-50 bệnh. Việt Nam mới chỉ có sàng lọc rộng rãi hai bệnh, còn rất hạn chế trong việc mở rộng các bệnh được tiến hành sàng lọc trước sinh và sơ sinh” - bà Hương nói.

Tuy nhiên, cũng theo bà Hương, công việc sàng lọc tại Việt Nam phải đối mặt với nhiều khó khăn như năng lực đội ngũ bác sĩ, nhất là bác sĩ ở các tuyến dưới chưa cao. Một số nơi cán bộ kỹ thuật đã được tập huấn nhưng chưa tham gia thực hiện công tác sàng lọc. Một số địa phương không có đủ số trẻ để thực hiện sàng lọc sơ sinh miễn phí. Việc không có giấy thấm máu chậm nên cũng khó khăn cho các đơn vị trong việc thực hiện chỉ tiêu đề ra.

Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình mục tiêu y tế dân số giai đoạn 2016-2020, mục tiêu đến năm 2020, sẽ nâng tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh lên 50%; tỷ lệ trẻ em mới sinh được sàng lọc sơ sinh lên 80%. Thêm ít nhất một mặt bệnh (nguy hiểm, có tỷ lệ mắc cao) được đưa vào danh mục bệnh được sàng lọc trong chương trình.

Ông Đặng Văn Nghị, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính cho biết, trong mấy năm gần đây, mức sinh đã tăng lên đáng kể trên phạm vi cả nước. Hiện nay, mức sinh tăng lên, song vẫn dao động xung quanh mức sinh thay thế. Mức sinh tại các tỉnh trung du miền núi phía bắc, Bắc Trung bộ và duyên hải miền trung, Tây Nguyên vẫn còn khá cao so với mặt bằng chung của cả nước. Hai khu vực miền Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long đã thấp hơn mức sinh thay thế. Đặc biệt là khu vực miền Đông Nam bộ, mức sinh đã thấp nhiều so với mức sinh thay thế.

Theo số liệu báo cáo của 63 tỉnh/thành, tổng số trẻ em sinh ra sáu tháng đầu năm 2017 tăng so với cùng kỳ năm 2016 là 7.167 trẻ, tăng 1,5%. Trong đó, số trẻ nam tăng 3.809 trẻ, tăng 2,1%. Tỷ lệ giới tính khi sinh tại thời điểm tháng 6-2017 là 113,4 trẻ trai/100 trẻ gái.

Vì thế, mục tiêu mà Việt Nam đặt ra đến năm 2020 là sẽ khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh. Theo đó, tỷ số giới tính khi sinh không quá 115 trẻ trai/100 trẻ gái. Quy mô dân số không vượt quá 98 triệu người; tỷ lệ phát triển dân số khoảng 1%/năm và tổng tỷ suất sinh (số con trung bình/một phụ nữ 15-49) là 2,1 con.

 

“Hoa hồng” hay tiền hối lộ?

http://www.nhandan.org.vn/suckhoe/item/33996502-%E2%80%9Choa-hong%E2%80%9D-hay-tien-hoi-lo.html

Tình trạng bác sĩ nhận tiền của doanh nghiệp dược để kê đơn, giúp tiêu thụ thuốc của doanh nghiệp đó đã diễn ra từ nhiều năm nay, bị dư luận xã hộilên án. Sau khi vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty VN Pharma được xét xử, dư luận một lần nữa “nóng” lên chuyện bác sĩ nhận tiền “hoa hồng”, đòi hỏi không thể tồn tại tình trạng vì quyền lợi của doanh nghiệp mà bác sĩ kê thuốc đắt, thuốc kém chất lượng cho người bệnh.

Một số ý kiến cho rằng, việc bác sĩ kê đơn nhận lợi ích vật chất từ doanh nghiệp dược không có gì đáng bàn, đáng lên án bởi đây là khoản “hoa hồng” của bác sĩ, như “hoa hồng” của một số các ngành nghề khác. Có người còn đề xuất nên sử dụng số tiền này một cách phù hợp như hỗ trợ đời sống nhân viên y tế khó khăn, nghiên cứu khoa học để phát minh các phương pháp chữa bệnh mới.... Thiết nghĩ, đang có sự hiểu sai khái niệm “hoa hồng” trong thực tế.

Theo từ điển Tiếng Việt thì thì “hoa hồng” là tiền tính phần trăm chịu cho người đứng giữa trong việc mua bán. Pháp luật cũng quy định, cho phép chế độ tiền “hoa hồng” đối với người trung gian, người môi giới trong một số giao dịch như bán bảo hiểm, môi giới bất động sản, bán vé, môi giới xuất khẩu... Tiền “hoa hồng” là tiền trả công hoặc các chi phí hoạt động cho người bán hàng, người môi giới bán hàng, vì thế đó là tiền “sạch”.

Nhưng với bác sĩ, tiền hoặc các lợi ích vật chất khác như đi du lịch, mời tham gia lớp đào tạo... do các công ty dược, nhà thuốc đem lại với mục đích bác sĩ kê đơn tiêu thụ các sản phẩm thuốc của mình, thì không thể đánh đồng đó là tiền “hoa hồng” được. Thầy thuốc là người thực hiện khám, chữa bệnh chứ không phải là trung gian, môi giới cho các hãng dược để được hưởng tiền phần trăm.

Pháp luật không có quy định “hoa hồng” trong lĩnh vực khám, chữa bệnh, kê đơn thuốc. Một thực tế không quá khó hiểu là, thuốc càng có vấn đề về chất lượng, ít cạnh tranh thì nhà kinh doanh càng cần tác động tới giới điều trị để bán hàng nhanh; bác sĩ khi đã bị doanh nghiệp tác động thì lợi ích của người bệnh không được đặt lên hàng đầu. Các chi phí cho bác sĩ kê đơn được tính vào giá thuốc, đẩy giá lên cao và người bệnh gánh chịu các chi phí ấy. Rõ ràng, đồng tiền mà bác sĩ nhận được từ việc làm nói trên không “sạch” như “hoa hồng” của các giao dịch được pháp luật cho phép. Do đó, cần gọi đúng bản chất của khoản chi phí mà doanh nghiệp dược chi cho bác sĩ kê đơn là tiêu cực phí, là tiền hối lộ.

Vì sức khỏe và chi phí của người bệnh, trong đó, có rất nhiều người bệnh có cuộc sống khó khăn, vất vả, ngành y tế cần có giải pháp loại bỏ tệ “hoa hồng” trong việc kê đơn của bác sĩ.

 

Tránh những sai lầm trong chế độ dinh dưỡng ở lứa tuổi học đường

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Suc-khoe/877133/tranh-nhung-sai-lam-trong-che-do-dinh-duong-o-lua-tuoi-hoc-duong

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), học sinh trong độ tuổi (từ 6-18 tuổi) là thời điểm phát triển nhanh về thể lực.

Vì vậy, nhu cầu về các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vi chất dinh dưỡng của lứa tuổi này rất cao. Nhiều nghiên cứu cho thấy, sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng, nhất là thiếu vi chất dinh dưỡng (vitamin A, sắt, i ốt) ở lứa tuổi học sinh sẽ ảnh hưởng đến phát triển thể lực, chiều cao, trí lực (khả năng học tập). Những sai lầm thường gặp trong ăn uống ở lứa tuổi này sẽ ảnh hưởng rõ rệt, lâu dài đến sức khỏe như: Ăn quá nhiều, kiêng ăn, ăn vặt ngoài hàng quán, ăn không đúng giờ giấc, uống ít nước, uống nước ngọt có gas, rượu, bia…

Để bảo đảm dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến cáo, mỗi ngày các em học sinh cần ăn đủ 3 bữa với tỷ lệ năng lượng nên phân phối: Bữa sáng (30-35%), bữa trưa (35-40%) và bữa tối (20-25%). Bữa sáng nên ăn vào lúc 6h - 7h và coi như bữa ăn chính. Bữa trưa cần ăn no, nên ăn vào lúc 11h - 12h. Còn bữa tối nên ăn từ 19h - 20h và không nên ăn no quá. Nếu các em học ôn thi khuya, có thể ăn thêm một bữa phụ với các thức ăn dễ tiêu (sữa, bánh ngọt, chuối…).

 

Tại sao thuốc biệt dược gốc được bán với giá rất đắt?

https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/thuoc-va-thuc-pham/tai-sao-thuoc-biet-duoc-goc-duoc-ban-voi-gia-rat-dat-3637618.html

Một loại thuốc mới (biệt dược gốc) để dùng điều trị cho người phải trải qua quá trình nghiên cứu, thử nghiệm nghiêm ngặt, chi phí lên đến tỷ USD.

Nếu có dịp đến các tiệm thuốc ở Mỹ, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi đa số bệnh nhân Việt Nam luôn đòi mua bằng được thuốc brand name (biệt dược gốc). Thuốc brand name thường đắt hơn thuốc generic name (thuốc thế hệ hai), trong khi tâm lý mọi người luôn cho rằng "cái gì càng mắc càng tốt".

Có bao giờ bạn tìm hiểu tại sao thuốc brand name luôn đắt và có nhất thiết là phải dùng loại này không? Thực ra vấn đề giá cả đắt hay rẻ phụ thuộc phần lớn vào bối cảnh thuốc đó ra đời như thế nào.

Thông thường khi một hãng dược nào đó muốn sản xuất loại thuốc mới (được gọi là brand name), đều phải trải qua một quá trình nghiên cứu, kiểm chứng và thử nghiệm rất lâu dài nghiêm ngặt. Trung bình, hãng dược phải tốn khoảng 802 triệu USD, có khi lên tới tỷ USD, trong thời gian 10-20 năm để hoàn tất quá trình này.

Đầu tiên, hãng dược phải xin phép Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) trước khi bắt tay điều chế loại thuốc mới. Suốt thời gian này, hãng phải thực hiện những nghiên cứu, thử nghiệm thuốc trên chuột, giai đoạn thử thuốc trên các tình nguyện viên mà thuốc có tác dụng chữa trị... Mục đích các cuộc thử nghiệm nhằm kiểm chứng sự an toàn, tác dụng và tính hiệu lực của thuốc. Đã có nhiều trường hợp thuốc mới đang thử nghiệm phải ngưng vì không an toàn khi tình nguyện viên dùng thử.

Sau quá trình nghiên cứu, nếu thuốc vượt qua những cuộc thử nghiệm nghiêm ngặt và chứng minh có tính hiệu quả, an toàn trên người thì FDA sẽ chấp nhận cho hãng dược đó được độc quyền sản xuất thuốc brand name và bán trên thị trường. Thời hạn độc quyền khoảng 7 đến 10 năm hoặc hơn tùy từng loại thuốc. Trong khoảng thời gian ấy, không một hãng dược nào khác có quyền sản xuất thuốc này. Đây là cách FDA giúp cho hãng dược "lấy lại vốn" đã chi phí để bào chế thuốc mới mà không bị cạnh tranh trên thị trường dược phẩm.

Sau khi hết hạn thời gian độc quyền của brand name, FDA mới bắt đầu cho phép sản xuất thuốc generic name, tức thuốc thế hệ tiếp theo. Lúc này các công ty dược khác có thể nộp đơn xin FDA cấp phép chế tạo thuốc generic cũng với thành phần tương tự như loại brand name. Đó là lý do có rất nhiều thuốc cùng hoạt chất biệt dược, cùng công dụng điều trị, được bán trên thị trường với các tên gọi khác nhau. Chẳng hạn, thị trường có nhiều loại thuốc chứa hoạt chất acetaminophen (paracetamol) được sản xuất bởi các công ty dược phẩm khác nhau với nhãn hiệu thương mại khác nhau, nhưng chỉ có một biệt dược gốc là Tylenol mà thôi.

Điều kiện để thuốc generic được công nhận là thành phần chính của nó phải hoàn toàn giống thuốc brand name. Do đó độ an toàn, tác dụng và tính hiệu lực của thuốc generic hoàn toàn giống thuốc brand name. Nếu không, FDA sẽ bác đơn xin phép lưu hành thuốc generic này ngay. Dù vậy, thuốc generic có thể khác về những thành phần phụ không ảnh hưởng đến hiệu năng của thuốc, ví dụ như màu sắc, hình dạng...

Trên thực tế không phải lúc nào thuốc brand name cũng hiệu quả điều trị tốt hơn generic. Các chuyên gia khuyến cáo một số loại thuốc, nhất là thuốc trị chứng động kinh, nếu bệnh nhân đã quen và khỏe mạnh khi đang dùng thuốc brand name hay generic thì không nên thay đổi một cách tùy tiện. Việc thay đổi thuốc tùy tiện sẽ không tốt cho người bệnh. Mặt khác thuốc mới có thể không phát huy hiệu quả bằng thuốc người bệnh đã quen sử dụng.

Tóm lại, nếu người nào đó nói thuốc brand name luôn tốt hơn generic name là hoàn toàn sai lầm. Một khi bạn đã quen dùng thuốc brand name mà hiệu quả tốt thì hãy cứ tiếp tục uống. Ngược lại nếu đang uống thuốc generic mà sức khỏe tốt cũng đừng thay đổi.

 

Nhiều sai lầm khi phòng chống sốt xuất huyết người dân hay mắc phải

http://suckhoedoisong.vn/nhieu-sai-lam-khi-phong-chong-sot-xuat-huyet-nguoi-dan-hay-mac-phai-n135914.html

Giữa lúc dịch sốt xuất huyết (SXH) vẫn gia tăng, người dân cần tránh những sai lầm trong phòng và điều trị bệnh để không gặp phải các biến chứng đáng tiếc. Dưới đây là những khuyến cáo cần thiết của các bác sĩ giúp bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng trước nguy cơ dịch bệnh.

Chủ quan khi đã hạ sốt

Nhiều người chủ quan cho rằng, khi đã hạ sốt thì có nghĩa là bệnh SXH đã thoái lui. Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thuý - Trưởng Bộ môn Nhi, Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, sốt cao, hạ sốt rồi lại nặng lên, thực ra đó là tiến triển của bệnh SXH. Sốt chỉ là một trong những dấu hiệu bên cạnh đó có các dấu hiệu như: chảy máu ngoài da, xuất huyết ngoài da, xuất huyết nội tạng,... Ngày thứ 3-4, bệnh nhân SXH có thể hạ sốt nhưng không có nghĩa là bệnh thuyên giảm. Nếu xuất huyết nhiều hơn, bệnh nhân nôn, đau bụng nhiều hơn, có thể chảy máu chân răng nhiều,.. là dấu hiệu đáng lo.

Ở trẻ nhỏ không đủ khả năng nhận biết bệnh, cha mẹ cần chú ý dấu hiệu toàn thân. Đứa trẻ có thể đau đầu, nôn liên tục, ... Đặc biệt đứa trẻ chảy máu chân răng nhiều, đi ngoài ra máu, tiểu ra máu,... là dấu hiệu bất thường SXH phải đến bệnh viện.

"Bất cứ bệnh nhân nào có các dấu hiệu cảnh báo như sốt liên tục không hạ, buồn nôn, mệt lả, đau tức vùng gan, xuất huyết dưới da, chảy máu dưới da, chảy máu chân răng, trẻ bỏ ăn, bỏ bú, tiểu ít.... cần đến bệnh viện ngay. Đây là những dấu hiệu cho thấy bệnh nhân có thể có diễn biến nặng trong một vài tiếng tới"- PGS. Thúy cảnh báo.

Đồng quan điểm, ThS.BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng cho rằng, bệnh SXH có giai đoạn 2-3 ngày đầu sốt rất cao, khó hạ, người bệnh khi dùng thuốc hạ sốt thì có hạ, nhưng sau đó lại sốt. Giai đoạn 2 từ ngày 3-7 của bệnh, lúc đó sốt có xu hướng lui dần nhưng có thể xuất hiện các biến chứng nguy hiểm như hạ tiểu cầu gây chảy máu, hoặc thoát dịch gây sốc.

"Trong 3 ngày đầu tiên chúng ta rất khó phân biệt SXH hay sốt do các căn nguyên khác, như sốt do virus. Người bệnh trong thời gian này cần đi khám để xác định sốt do căn nguyên gì. Ở giai đoạn muộn, thầy thuốc cần căn cứ vào diễn tiến của bệnh để xác định có bị SXH hay không, cần làm các xét nghiệm cần thiết, từ đó tiên lượng các diễn tiến có thể xảy ra"- ThS. Cấp nói.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân cần lưu ý khi khu vực mình đang sinh sống có người bị SXH thì cần cảnh giác, nếu có sốt bất thường thì cần đi khám ngay. Bởi SXH không phải chỉ từng cá thể, nó ảnh hưởng tới cả cộng đồng.

Hạ sốt liên tục bằng ibuprofen hoặc asprin

Theo PGS. Diệu Thúy, trong khuyến cáo nói chung ở trẻ em, nên có thuốc hạ sốt tại nhà, đặc biệt khi trẻ sốt vào ban đêm không thể ra ngoài mua thuốc hạ sốt. Ở trẻ em hay dùng 2 nhóm: ibuprofen hoặc paracetamol. Khi bị sốt, lựa chọn hàng đầu là paracetamol là thuốc thông dụng và an toàn, dễ mua.

Trong khi đó, nhóm ibuprofen hoặc aspririn làm giảm tiểu cầu, gây xuất huyết tiểu cầu, làm SXH nặng lên, nên khuyến cáo không dùng. Nếu đi khám, khẳng định SXH thì chắc chắn không được dùng ibuprofen hoặc aspririn.

Sốt bình thường là phản ứng tốt của cơ thể để bảo vệ. Sốt trên 38,5 độ C có nguy cơ gây co giật mới đáng lo lắng. Người dân có thể dùng biện pháp cơ học để hạ sốt như: chườm ấm, uống nhiều nước, không khí điều hòa mát mẻ. Nếu sốt trên 38,5 độ C mới cần dùng thuốc hạ sốt. Liều dùng: 10-12mg/kg cân nặng, và  4-6 tiếng sau mới được uống tiếp. Nếu uống quá dồn dập có thể gây hại gan, thận.

Không cho trẻ bú mẹ khi bị SXH

Nhiều bà mẹ đang cho con bú tỏ ra lo lắng trước thông tin nếu bị SXH thì không được cho con bú mẹ vì sẽ lây bệnh. Tuy nhiên các chuyên gia đã lên tiếng bác bỏ điều này. PGS. Diệu Thúy khuyên các bà mẹ đang cho con bú cần tiếp tục cho trẻ bú mẹ.

Chuyên gia dinh dưỡng PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng khuyến cáo, tại thời điểm bị bệnh thì bệnh nhân cần phải bù nước đầy đủ từ các nguồn, oresol phải pha đúng cách và các sinh tố bù nước, điện giải giàu vitamin C làm vững thành mạch giảm SXH.

Ở cả trẻ nhỏ hay người lớn, do mệt mỏi khi bị SXH nên đều chán ăn nên cần chế biến món ăn lỏng súp, cháo, mềm hợp khẩu vị, đảm bảo duy trì dinh dưỡng. Sau khi hồi phục, cần chế độ ăn dần bù năng lượng, đạm bù đắp lượng chất bị thiếu hụt trong khi bị bệnh, chế độ ăn bồi dưỡng, chế biến dễ ăn phù hợp từng đối tượng.

Các loại sinh tố, các thực phẩm giàu protein như trứng, sữa. Trẻ đang còn bú mẹ thì vẫn tiếp tục bú mẹ, các bé đang ăn bột, cháo thì cần bổ sung dinh dưỡng, thêm sữa chua, sữa công thức, vi chất dinh dưỡng, có thể cho thêm bí đỏ, rau xanh để bổ sung. Các thực phẩm từ thịt, hải sản đều giúp tăng cường đề kháng. Các thực phẩm cần tránh trong quá trình bị bệnh cần tránh các thực phẩm khó tiêu, các thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao như rán, chiên vừa giàu chất béo, chất protein bị kết tủa làm cho quá trình tiêu hóa khó tiêu hóa. Các thực phẩm cần băm nhừ, mềm giúp dễ tiêu hóa hơn.

Ở phụ nữ mang thai bị SXH thì cần chú ý, vẫn phải cần bù dịch rồi giàu vitamin và khoáng chất, nhất là vitamin C, các vi chất như sắt, kẽm đầy đủ giúp năng cao đề kháng của cơ thể. Cần chia nhỏ bữa ăn để đủ khẩu phần dinh dưỡng, tùy theo tháng thai cần nhiều hơn bình thường, ở ba tháng giữa cần nhiều hơn bình thường 10g chất đạm. Ví dụ có thể ăn thêm quả trứng, hoặc 30g thịt hoặc uống cốc sữa bà bầu. Đặc biệt cần phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, có thể uống thêm vi chất đa dinh dưỡng chuyên biệt cho bà bầu để phòng tránh và đảm bảo sức khỏe bà mẹ và thai nhi. Cần tránh bỏ bữa để không ảnh hưởng đến bà mẹ và thai nhi.

Ngủ phòng điều hòa sẽ không bị muỗi đốt?

ThS. Cấp cho biết, thông thường ở nhiệt độ lạnh, muỗi hoạt động kém hơn so với nhiệt độ nóng. Tuy nhiên phải rất lạnh, trong khi nhiệt độ phòng điều hòa thường để nhiệt độ 25-28 độ C, ở nhiệt độ này không giảm được nguy cơ muỗi đốt, muỗi vẫn có thể hoạt động bình thường.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi ở trong phòng điều hòa, mọi người thường đóng cửa kín, do đó có thể sử dụng các loại dụng cụ diệt muỗi dễ dàng hơn.

Ở chung cư cao tầng thì không bị SXH?

Không ít các gia đình sống ở chung cư cao tầng cho rằng muỗi không "đủ sức" bay lên tận tầng cao để truyền bệnh SXH. Tuy nhiên đây là suy nghĩ sai lầm. Các chuyên gia cho rằng, càng lên cao thì muỗi càng ít hơn, nhưng không có nghĩa là không có muỗi. Vì vậy, không nên chủ quan.

Các hộ gia đình nên mở cửa phòng thông thoáng, ánh sáng lưu thông giảm nguy cơ muỗi đốt. Tránh đồ đọng nước như lọ hoa, bể cá,.. cần có nắp đậy kín. Có thể sử dụng các phương pháp như máy bắt muỗi, dụng cụ đuổi muỗi cũng rất tốt. Ngủ phải mắc màn, có thể dùng thuốc chống muỗi để tránh bị muỗi đốt...

Chỉ diệt muỗi, “bỏ quên” loăng quăng, bọ gậy

ThS. Cấp cho biết, đối với phòng chống SXH thì việc diệt loăng quăng dễ hơn diệt muỗi vì khi nó còn ở trong vũng nước việc tiêu diệt dễ hơn là khi nó đã là muỗi bay khắp nơi, chúng ta phải đuổi theo để tiêu diệt. Khi đang ở đỉnh cao của dịch, việc phun diệt muỗi rất quan trọng để diệt đàn muỗi đang trưởng thành. Nhưng mỗi người dân không đảm bảo tốt việc vệ sinh môi trường, loại bỏ những vũng nước đọng, sau 1-2 tuần sẽ có đợt muỗi mới nở ra.

“Chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp cả gia đình mắc SXH, thậm chí cả xóm cùng mắc SXH”- ThS. Cấp cho biết.

Trước tình hình dịch SXH gia tăng phức tạp, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cũng đã có những hướng dẫn rất chi tiết, đảm bảo vệ sinh môi trường, loại bỏ mảnh vỡ, vỏ lon hộp, lốp xe,... những chỗ đọng nước thích hợp để muỗi đẻ trứng sinh ra muỗi, với vũng nước lớn có thể nhỏ dầu hỏa để loăng quăng không nở được, thả cá vào bể nước. Trong gia đình có những lọ nước cắm hoa, khay nước tủ lạnh cũng là nơi muỗi đẻ trứng. Khi đã có muỗi, cần phải diệt muỗi. Muỗi SXH thường hoạt động ban ngày, hoặc chiều tối, vào lúc 5h sáng hoặc buổi chiều, muỗi thường đậu ở những chỗ tối. Phòng tránh muỗi đốt bằng cách mặc quần áo kín, sáng màu, dùng các hóa chất như dầu xả xua đuổi muỗi.

Cũng cần lưu ý muỗi đẻ ở vũng nước sạch, nhưng cũng không nên chủ quan muỗi vẫn có ở những vũng nước bẩn. Nếu không có muỗi, không có loăng quăng, không có muỗi đốt thì không có SXH. Nếu xung quanh nhà có các cống rãnh bẩn chúng ta vẫn phải làm vệ sinh để loại bỏ các loại muỗi truyền bệnh khác, ngoài ra chúng ta cũng cần phải loại bỏ các vật dụng có thể chứa nước xung quanh nhà phòng muỗi truyền bệnh SXH.

 

Stent thế hệ mới cho bệnh nhân mạch vành

http://suckhoedoisong.vn/stent-the-he-moi-cho-benh-nhan-mach-vanh-n135979.html

Mỗi năm thế giới có hàng triệu bệnh nhân được đặt stent điều trị bệnh lý mạch vành. Ống stent giúp mở rộng động mạch và ép mảng xơ vữa xẹp xuống nhằm giảm các triệu chứng đau tim, đau thắt ngực.

Tại Hội nghị Tim mạch Châu Âu diễn ra tại Barcelona mới đây, lần đầu tiên sản phẩm stent phủ titanium - NITRIDE-OXIDE (TiNO) làm từ hợp kim cobalt-chromium của hãng Hexacath, Pháp được giới thiệu trước đông đảo các chuyên gia tim mạch đến từ nhiều quốc gia.

Tại đây, Tiến sĩ Pim Tonino, thuộc Trung tâm tim mạch-Bệnh viện Catharina, Hà Lan đã trình bày kết quả nghiên cứu stent phủ TiNO với các sản phẩm stent phủ thuốc hiện nay trên bệnh nhân bị hội chứng mạch vành cấp (ACS) (nghiên cứu TIDES-ACS). Theo đó, nghiên cứu ngẫu nhiên tại 12 địa điểm quốc tế trên 1.491 bệnh nhân ACS, trong đó 989 bệnh nhân được sử dụng stent phủ TiNO và 502 bệnh nhân sử dụng stent phủ thuốc. Sau 12 tháng theo dõi, các biến chứng tim mạch của bệnh nhân sử dụng stent phủ TiNO ít được ghi nhận hơn.

Cụ thể, chỉ tiêu lâm sàng chính xuất hiện ở 6,3% bệnh nhân điều trị bằng stent phủ TiNO so với 7% bệnh nhân điều trị bằng stent phủ thuốc. Cùng đó, tỉ lệ tử vong do tim là 0,5% so với 1,6% và nhồi máu cơ tim không tử vong là 1,8% so với 4,6%...

TS Pasi Karjalainen (Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện trung tâm Satakunta, Phần Lan - nghiên cứu chính của dự án chia sẻ: “Dựa trên nghiên cứu này chúng tôi có thể ủng hộ việc sử dụng stent hoạt tính sinh học phủ TiNO như một giải pháp thay thế khả thi trong điều trị hội chứng mạch vành cấp”.

Mỗi năm thế giới có hàng triệu bệnh nhân được đặt stent điều trị bệnh lý mạch vành. Ống stent giúp mở rộng động mạch và ép mảng xơ vữa xẹp xuống nhằm giảm các triệu chứng đau tim, đau thắt ngực.

 

Tại sao suy giãn tĩnh mạch nên đi bộ

http://suckhoedoisong.vn/tai-sao-suy-gian-tinh-mach-nen-di-bo-n135709.html

Suy giãn tĩnh mạch là một bệnh rất thường gặp, theo thống kê có tới 35% người trưởng thành, 50% người nghỉ hưu mắc phải bệnh này. Nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch thường do rất nhiều nguyên nhân như: đặc thù công việc phải đứng lâu ngồi nhiều, béo phì, lối sống sinh hoạt lười vận động, thường xuyên đi giày cao gót, nhưng phần nhiều cũng có thể mang tiền sử gia đình hay do quá trình mang thai… Mặc dù vậy, đây là căn bệnh mãn tính, chưa thể chữa khỏi được, đòi hỏi phải có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa việc thay đổi lối sống cũng như sử dụng các thuốc hỗ trợ, ngăn ngừa không cho bệnh tiến triển thêm.

Đi bộ tốt cho bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Một trong những biện pháp thể dục tốt nhất cho người suy giãn tĩnh mạch chính là đi bộ. Với nhiều bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch, các triệu chứng thường gặp phải là nặng chân, căng tức, đau nhức chân, phù chân về chiều, dị cảm ( cảm giác bồn chồn như kiến bò), thường làm cho bệnh nhân có xu hướng ngại vận động, nhất là đi bộ. Suy nghĩ đi bộ làm nặng thêm, trầm trọng thêm bệnh suy giãn tĩnh mạch là một suy nghĩ sai lầm do:

Bệnh suy tĩnh mạch xảy ra khi các van trong lòng tĩnh mạch hư và không thể khép kín. Khi đó, máu chảy ngược xuống dưới theo chỗ hở của van tĩnh mạch, làm ứ đọng và tăng áp lực tĩnh mạch. Tĩnh mạch sâu có thể chịu đựng tốt khi có tình trạng tăng áp lực, trong khi tĩnh mạch nông vốn được bao quanh bởi mô liên kết lỏng lẻo sẽ giãn to ra và viêm.

Hiện tượng máu ứ đọng làm tăng áp lực tĩnh mạch, gây đau nhức, khó chịu, giãn tĩnh mạch nông, phù chân, thay đổi tình trạng da và lở loét. Chính vì thế các phương pháp điều trị suy tĩnh mạch đều hướng tới mục tiêu khắc phục tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch do ứ đọng.

Thể tích và áp lực trong tĩnh mạch sẽ thay đổi khi đi bộ. Ở tư thế đứng yên, bàn chân tiếp xúc với mặt đất sẽ không có dòng chảy tĩnh mạch. Khi gót chân được nhấc lên cao, máu từ đám rối tĩnh mạch phía dưới gót chân và lòng bàn chân (đám rối Bejar) sẽ được đẩy lên các tĩnh mạch sâu của cẳng chân. Sau đó, động tác co cơ cẳng chân sẽ đẩy dòng máu về tĩnh mạch của vùng đùi. Cứ như thế, dòng máu sẽ chảy về tĩnh mạch cao hơn, rồi về tim.

Sự co cơ khi đi bộ sẽ giúp bơm tĩnh mạch hoạt động hiệu quả. Lực ép của cơ vào hệ tĩnh mạch sâu đo được khi đang vận động tích cực cao hơn rất nhiều so với lúc đứng yên. Từ đó giúp máu được đẩy mạnh về tim, làm giảm tình trạng ứ đọng cũng như áp lực trong hệ tĩnh mạch nông. Việc đi bộ cũng giúp đẩy máu từ hệ tĩnh mạch sâu về tim tốt hơn, làm giảm áp lực của hệ tĩnh mạch nông. Nhờ đó giảm các triệu chứng và biểu hiện lâm sàng của bệnh suy tĩnh mạch.

Tốt nhất, mỗi ngày, mọi người nên đi bộ ít nhất 10p để cải thiện bệnh suy giãn tĩnh mạch

Kết hợp đi bộ thể dục và sử dụng cao hạt dẻ ngựa và chiết xuất cây đậu chổi ( Butcher Broom)  đều đặn sẽ giúp cải thiện bệnh Suy giãn tĩnh mạch.

Theo những nghiên cứu mới nhất hiện nay, Chiết xuất hạt dẻ ngựa (Aesculus hippocastanum) thành phần chính là aescin (escin). Trong một thử nghiệm có đối chứng cho thấy Aescin có hiệu quả trong hỗ trợ điều trị bệnh suy tĩnh mạch mạn tính. Lợi ích điều trị cũng được xác nhận qua nhiều thực nghiệm trên  các mô khác nhau, cho thấy đặc tính chống phù nề, chống viêm và tăng cường thành mạch, chủ yếu là liên quan đến cơ chế phân tử của chất chung gian, cải thiện xâm nhập của các ion vào hệ  thống mạch, nâng cao trương lực tĩnh mạch.

Chiết xuất từ cây  đậu chổi - Butcher’s broom (Ruscus aculeatus) với hoạt chất chính ruscogenin đã được sử dụng rộng rãi trong điều trị triệu chứng phù nề cẳng chân ở bệnh nhân suy tĩnh mạch mãn tính. Hiệu quả điều trị và tính an toàn của chiết xuất Ruscus aculeatus đã được thực hiện bởi Vanscheidt W1 trên các bệnh nhân suy tĩnh mạch chân mạn tính, cho thấy khả năng dung nạp tốt, những thay đổi trong các triệu chứng chủ quan cảm nhận được, đôi chân mệt mỏi nặng nề và cảm giác căng thẳng cải thiện đáng kể (tuần 12).

Chị Phạm Nghiệp (1976) cho biết: sau 3 tháng sử dụng sản phẩm kết hợp giữa cao hạt dẻ ngựa và chiết xuất cây đậu chổi, cùng với việc tập thể dục đều đặn, ăn nhiều rau xanh, bệnh suy giãn tĩnh mạch của chị đã được kiểm soát. Chị đáp ứng tốt với sản phẩm nên chỉ sau 2 tuần đã thấy đỡ nặng chân, không còn bồn chồn, nặng chân hay đau nhức. Sau 3 tháng, chị rất hài lòng, thoải mái với đôi chân của mình.

DULCIT  là công thức bổ sung đặc biệt dành cho các bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch mạn tính, với sự kết hợp tuyệt vời của các chiết xuất hoàn toàn tự nhiên: chiết xuất hạt dẻ ngựa, chiết xuất Butcher’s broom và lá witch hazel.

DULCIT là sản phẩm hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch được nhập khẩu nguyên hộp tại Pháp, nguồn nguyên liệu organic được kiểm nghiệm chặt chẽ từ giống, nguồn đất, nước, tới dây truyền sản xuất tiên tiến đạt chuẩn châu âu sản xuất bởi nhà máy Holistica nổi tiếng trên 30 quốc gia trong vòng 30 năm.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 29


Hôm nayHôm nay : 1376

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 42166

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5929860

Quảng cáo