Điểm báo điện tử ngày 08/10/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

10:25 ICT Thứ tư, 22/08/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 08/10/2017

Thứ hai - 09/10/2017 14:14
Đại hội chấn thương chỉnh hình Đông Nam Á lần thứ 37; Bệnh viện E tập huấn quy tắc ứng xử cho nhân viên y tế; Quỹ bảo hiểm y tế dự kiến bội chi 10.000 tỷ đồng năm 2017; Bạo hành y tế: Mũi dao khoét sâu vào trái tim người thầy thuốc!; Khớp “hỏng đâu thay đấy” nhờ can thiệp Robot hiện đại; Thời tiết thất thường, sốt xuất huyết chưa dừng mà nguy cơ quay lại đỉnh dịch lần 2; Cảnh giác biến chứng nặng do sốt xuất huyết; Điểm sáng y tế thôn bản; Chàng trai K’ho 20 năm gắn bó với y tế thôn bản; ...
Đại hội chấn thương chỉnh hình Đông Nam Á lần thứ 37

http://suckhoedoisong.vn/dai-hoi-chan-thuong-chinh-hinh-dong-nam-a-lan-thu-37-n137021.html

https://www.vietnamplus.vn/day-manh-phau-thuat-it-xam-lan-trong-chan-thuong-chinh-hinh/469746.vnp

http://www.nhandan.com.vn/suckhoe/item/34328902-xu-huong-phau-thuat-it-xam-lan-trong-chan-thuong-chinh-hinh.html

http://cand.com.vn/y-te/benh-vien-viet-duc-dung-dau-ve-phau-thuat-robot-o-dong-nam-a-461306/

Sáng 7-10, tại Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với Hội chấn thương chỉnh hình Đông Nam Á (AOA) và Hội chấn thương chỉnh hình Việt Nam khai mạc Đại hội Hội chấn thương chỉnh hình Đông Nam Á lần thứ 37 – Hội nghị khoa học thường niên Hội chấn thương chỉnh hình Việt Nam lần thứ 16.

Đại hội Hội chấn thương chỉnh hình Đông Nam Á lần thứ 37 với chủ đề: “Phẫu thuật ít xâm lấn trong chấn thương chỉnh hình”. Hội nghị quy tụ gần 1.000 bác sĩ, chuyên gia trong ngành ở Việt Nam và các nước trong khu vực.

Phát biểu tại Đại hội, GS. Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Đại hội là cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu học hỏi giữa các phẫu thuật viên và điều dưỡng viên chuyên ngành chấn thương chỉnh hình áp dụng những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại nhằm nâng cao chất lượng cứu chữa, tỷ lệ cứu sống người bệnh, hơn hết là hạn chế hậu quả nặng nề các di chứng do chấn thương để lại. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là cơ sở đầu tiên ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á triển khai loại hình phẫu thuật này.

Phát biểu tại Đại hội, GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, trên thế giới, việc ứng dụng robot hỗ trợ phẫu thuật đã được triển khai trong những năm gần đây, ngày càng được hoàn thiện hơn về công nghệ, kỹ thuật.. Riêng trong lĩnh vực cột sống, robot được áp dụng trong các hoạt động phẫu thuật ít xâm lấn, đem lại ưu thế vượt trội.

Sau 5 năm triển khai ứng dụng robot trong phẫu thuật cột sống, đã có hơn 1.000 bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức phẫu thuật thành công.

Từ tháng 12-2012, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện mổ cột sống bằng kỹ thuật robot. Bệnh viện đã được các chuyên gia thế giới ghi nhận là trung tâm phẫu thuật cột sống ứng dụng định vị robot hỗ trợ chính xác Renaissance cho người bệnh đầu tiên và nhiều nhất Đông Nam Á.

Với việc mạnh dạn đi đầu trong thực hiện phẫu thuật bằng Robot Renaissance, khoa Phẫu thuật Cột sống của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh. Hơn 600 ca bệnh được phẫu thuật cột sống bằng robot không bị xảy ra tai biến. Theo đánh giá của chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức là đơn vị đầu tiên ở Đông Nam Á và thứ 2 ở châu Á sau Nhật Bản thực hiện phẫu thuật cột sống bằng robot định vị chính xác Renaissance.

Thầy thuốc Nhân dân-PGS,TS Nguyễn Văn Thạch, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Chủ tịch Hội chấn thương chỉnh hình Việt Nam nhấn mạnh: Với chủ đề “Phẫu thuật ít xâm lấn trong chấn thương chỉnh hình”, một chủ đề mang tính thực tiễn và ứng dụng, được nhiều đồng nghiệp quan tâm. Cùng với sự phát triển của ngành y tế Việt Nam, chuyên ngành chấn thương chỉnh hình Việt Nam đã có những bước tiến bộ vượt bậc trong công tác cấp cứu, điều trị tai nạn, thương tích.

 Việc áp dụng những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại đã góp phần nâng cao chất lượng cứu chữa, nâng cao tỷ lệ cứu sống bệnh nhân, hạn chế hậu quả nặng nề các di chứng do chấn thương để lại.

Phẫu thuật robot mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh bởi các ưu điểm như ít xâm lấn, can thiệp tối thiểu nên vết mổ nhỏ, ít chảy máu, hạn chế nhiễm trùng, thời gian nằm viện ngắn, hồi phục sức khoẻ nhanh và đặc biệt phẫu thuật robot có độ chính xác rất cao.

Thời gian phẫu thuật giảm nhiều so với phẫu thuật bắt vít kinh điển khi trước đây kéo dài tới 10 tiếng, nay chỉ còn trung bình một tiếng rưỡi với bệnh nhân chấn thương cột sống và 3 tiếng với bệnh nhân trượt đốt sống, bao gồm cả ghép xương liên thân đốt.

Trong khuôn khổ Đại hội, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt- Đức và Bệnh viện Bạch Mai đã phẫu thuật trình diễn ứng dụng robot Mazor trong phẫu thuật ít xâm lấn trượt đốt sống thắt lưng; thay khớp gối bán phần và thay khớp háng toàn phần.

 

Bệnh viện E tập huấn quy tắc ứng xử cho nhân viên y tế

http://laodongthudo.vn/benh-vien-e-tap-huan-quy-tac-ung-xu-cho-nhan-vien-y-te-61569.html

Mới đây, Bệnh viện E đã tổ chức lớp tập huấn “Quy tắc ứng xử cho cán bộ viên chức và người lao động” cho hơn 150 nhân viên y tế bệnh viện.

GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E nhấn mạnh, việc tổ chức lớp tập huấn nhằm rèn luyện kỹ năng ứng xử, nâng cao năng lực, chất lượng của đội ngũ cán bộ viên chức và người lao động trong giao tiếp, ứng xử, nâng cao đạo đức nghề nghiệp đồng thời nắm rõ quy định về ứng xử trong bệnh viện, từ đó “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh".

Trong buổi tập huấn, PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) đã phổ biến các nội dung cơ bản Thông tư số 07 của Bộ Y tế quy định về quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế; Quy định 12 điều Y đức, hướng dẫn một số kỹ năng giao tiếp cơ bản với người bệnh, gia đình người bệnh, với cấp trên và với đồng nghiệp.

PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng nhấn mạnh, điều quan trọng hơn là trách nhiệm của mỗi người tùy từng vị trí công tác phải luôn luôn trao dồi y đức, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, thái đội ứng xử nhằm hướng tới mục tiêu đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Lớp tập huấn diễn ra trong 2 ngày, PGS. TS Nguyễn Tuấn Hưng hy vọng sẽ giúp các nhân viên y tế của Bệnh viện E tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận

thức, thái độ và kỹ năng ứng xử trong quá trình thực thi nhiệm vụ, góp phần nâng cao chất lượng bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân; củng cố, xây dựng niềm tin của nhân dân với ngành y tế và xây dựng Bệnh viện E phát triển ngày càng vững mạnh.

 

Quỹ bảo hiểm y tế dự kiến bội chi 10.000 tỷ đồng năm 2017

http://tbdn.com.vn//quy-bao-hiem-y-te-du-kien-boi-chi-10000-ty-dong-nam-2017_n31393.html

https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/quy-bao-hiem-y-te-du-kien-boi-chi-10-000-ty-dong-nam-2017-3652321.html

Điều chỉnh giá dịch vụ y tế là nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều địa phương bội chi quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tốc độ tăng chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thời gian qua rất lớn, bằng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều địa phương đến nay đã sử dụng hết 70%, thậm chí 90% quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cả năm của tỉnh như Quảng Nam, Quảng Trị. Dự kiến năm nay quỹ Bảo hiểm y tế bội chi trên 10.000 tỷ đồng. Ước tính khoảng 59 tỉnh bội chi, nhiều nơi dự kiến bội chi 500-1.000 tỷ như Nghệ An, Thanh Hóa, Thái Bình, Quảng Nam, Đà Nẵng..

Theo ông Lê Văn Khảm, Vụ trưởng Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế cho biết, bội chi nghĩa là số thu bảo hiểm y tế trong năm thấp hơn số chi, chi nhiều hơn thu. Tình trạng bội chi quỹ khám chữa bệnh tính trong một năm của một địa phương; còn quỹ bảo hiểm y tế phải bù trừ lẫn nhau giữa tỉnh có kết dư và tỉnh bội chi.

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bội chi là do điều chỉnh giá dịch vụ y tế từ tháng 3/2016, giúp đảm bảo quyền lợi cho người bệnh khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Trước đây một số chi phí chưa được tính vào giá nên người bệnh phải trả thêm. Việc tăng chi phí khám chữa bệnh đã được dự báo từ trước, bắt đầu từ năm 2016 đến năm 2017 tiếp tục tăng, ông Khảm cho biết.

Thứ hai là do áp dụng chính sách thông tuyến huyện, người bệnh có cơ hội tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh chữa bệnh thuận tiện hơn, thủ tục hành chính giảm đi nhiều. Thứ ba, kỹ thuật mới được ứng dụng, chuyển giao từ tuyến trên xuống tận tuyến huyện, người dân dễ dàng tiếp cận hơn mà không phải đi lại xa. Do đó chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tăng cao.

Thứ tư, tốc độ già hóa dân số ở nước ta rất nhanh kèm theo bệnh tật cũng là nguyên nhân bội chi quỹ bảo hiểm y tế. Mỗi người già mang 3-4 bệnh; các bệnh không lây nhiễm như ung thư, tim mạch, tiểu đường… gia tăng, đều là bệnh mãn tính làm gia tăng chi phí điều trị xét nghiệm, thuốc…

Lạm dụng dịch vụ y tế cũng được cho là nguyên nhân. Tuy nhiên, ông Khảm cho rằng tình trạng này không phải mang tính hệ thống mà chỉ xảy ra ở một đơn vị cụ thể nào đó. Tổng hội Y học Việt Nam mới đây thực hiện nghiên cứu phân tích hồ sơ bệnh án các bệnh nhân đã ra viện tại một số cơ sở y tế tuyến huyện, tỉnh, tư nhân, trạm y tế xã để đánh giá sự gia tăng chi phi y tế. Theo kết quả ban đầu, số chi do lạm dụng chiếm khoảng 5% tổng chi. Lạm dụng gồm hai cấp độ: Chỉ định phù hợp với chẩn đoán nhưng không cần thiết và chỉ định không phù hợp chẩn đoán.

Bảo hiểm xã hội kiểm tra trên hệ thống thông báo từ chối thanh toán hàng triệu hồ sơ bệnh án, với hàng trăm tỷ đồng. Ông Khảm cho biết không phải tất cả do “làm ăn gian dối” mà có thể chuyển dữ liệu bị lỗi, nhập mã sai, lỗi kỹ thuật....; ngoài ra cũng có trường hợp chỉ định không cần thiết. Ví dụ tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) có trường hợp chụp X-quang 12 lần trong một ngày, thực chất do bị lỗi nhập liệu.

Số thu về quỹ bảo hiểm y tế được chia hai cấu phần: 90% dành khám chữa bệnh, 5% cho quản lý, 5% dự phòng. Ví dụ quỹ thu 70.000 tỷ đồng thì dự phòng 350 tỷ, số dự phòng khá lớn cộng thêm khoảng kết dư hàng năm. Cân đối toàn hệ thống quỹ bảo hiểm y tế cuối 2016 còn dư hơn 47.000 tỷ đồng, dự báo nếu trong mỗi năm sử dụng thêm hơn 10.000 tỷ thì hết năm 2019 quỹ vẫn còn cân đối được vì không mở rộng chính sách. Trong khi đó quỹ dự phòng là để dành khám chữa bệnh khi thu không đủ chi.

Việc bội chi quỹ hiện tại ở nhiều địa phương không ảnh hưởng đến quyền lợi của bệnh nhân, theo các chuyên gia. Hiện cũng chưa có sự thay đổi nào đối với giá hoặc chi trả bảo hiểm y tế. “Thực tế, mức đóng bảo hiểm y tế không thay đổi nhưng quyền lợi đã được mở rộng qua thông tuyến, người nghèo không phải cùng chi trả, người cận nghèo chỉ phải cùng chi trả 5%, người tham gia năm năm liên tục được miễn giảm đồng chi trả… ”, ông Khảm nói.

Thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, sáu tháng đầu năm có 15 tỉnh tăng trên 20% số lượt khám chữa bệnh, trong đó Bình Phước tăng gần 40%, Khánh Hòa hơn 34%. 31 tỉnh gia tăng chi phí khám chữa bệnh trên 40% so với cùng kỳ. Đặc biệt một số địa phương gia tăng trên 70% như Kon Tum, Lạng Sơn, Khánh Hòa…

 

500 bác sỹ, nhân viên y tế dự hội nghị khoa học quốc tế về tiêu hóa gan mật

http://www.giadinhmoi.vn/500-bac-sy-nhan-vien-y-te-du-hoi-nghi-khoa-hoc-quoc-te-ve-tieu-hoa-gan-mat-d1583.html

Ngày 8/10 tới, Trung tâm Nội soi, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tổ chức hội nghị khoa học quốc tế về tiêu hóa gan mật tại Trường Đại học Y Hà Nội.

PGS.TS. Phạm Đức Huấn (Giám đốc bệnh viện) và GS.TS. Đào Văn Long (Nguyên Tổng thư ký Hội Tiêu hóa Việt Nam, Nguyên Giám đốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết, đây là một trong các Hội nghị quốc tế lớn về chuyên ngành tiêu hóa gan mật ở Việt Nam được tổ chức nhằm tăng cường năng lực của đội ngũ y tế làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực này.

Hội nghị tập trung chia sẻ, trao đổi và thảo luận những nội dung cập nhật liên quan đến chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý trong chuyên ngành tiêu hóa – gan mật với các chủ đề chính:

- Cập nhật mới trong chẩn đoán và điều trị Helicobacter Pylori trên thế giới cũng như tình hình đề kháng kháng sinh với H.pylori tại Việt Nam.

- Chẩn đoán và xử trí qua nội soi các khối u đường tiêu hóa trên.

- Ứng dụng kỹ thuật đo độ đàn hồi gan trong chẩn đoán các bệnh lý về gan.

- Cập nhật quản lý điều trị viêm gan B và các xu hướng mới trong tương lai.

- Đánh giá hiệu quả cầm máu can thiệp qua nội soi trong xuất huyết tiêu hóa trên tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội 2013 - 2017.

Hội thảo nhận được sự tham gia, hưởng ứng của gần 500 bác sỹ, nhân viên y tế hoạt động trong lĩnh vực tiêu hóa gan mật trên toàn quốc và các đồng nghiệp quốc tế đến từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ, Đài Loan, Myanma.

Tại Hội nghị, có 4 báo cáo khoa học của các chuyên gia đến từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Đài Loan và 2 báo cáo của báo cáo viên từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Hội Vi sinh lâm sàng Thành phố Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, sự có mặt của chuyên gia hàng đầu thế giới thuộc lĩnh vực tiêu hóa gan mật nhấn mạnh tầm quan trọng và ảnh hưởng của Hội nghị như GS Robert Gish (Đại học Y khoa Stanford, Hoa Kỳ ); GS.Hidemi Goto (Bệnh viện Đại học Nagoya, Nhật Bản).

Đồng thời, Ban Tổ chức Hội thảo còn phối hợp với một số hãng tổ chức trưng bày, triển lãm một số sản phẩm, thiết bị phục vụ cho hoạt động chẩn đoán, điều trị liên quan đến lĩnh vực tiêu hóa gan mật.

 

Bạo hành y tế: Mũi dao khoét sâu vào trái tim người thầy thuốc!

http://www.nguoiduatin.vn/bao-hanh-y-te-mui-dao-khoet-sau-vao-trai-tim-nguoi-thay-thuoc-a341599.html

Vấn nạn bạo hành y tế đang ngày càng gia tăng như mũi dao khoét sâu vào trái tim những người thầy thuốc. Nỗi đau ấy sẽ còn tiếp diễn đến bao giờ và khi nào chấm dứt?

Từ đầu năm đến nay, trên cả nước, ở các cơ sở y tế khám chữa bệnh đã xảy ra nhiều sự vụ người nhà bệnh nhân hoặc bệnh nhân gây gổ, hành hung các y, bác sĩ. Trong đó, có nhiều vụ rất nghiêm trọng, gây thương tích nặng nề. Điều này đã ảnh hưởng đến tâm lý, gây nên sự căng thẳng và chán nản đối với các thầy thuốc.

Mới đây nhất, tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Quận 2 (TP.Hồ Chí Minh) tiếp nhận một bệnh nhân nam bị ngã xe máy, phải khâu lại vết thương dài và sâu. Tuy nhiên, khi chuẩn bị làm thủ thuật, bệnh nhân này nhất quyết không chịu nằm xuống mà xô đẩy bác sĩ, chống cự quyết liệt và tự ý bỏ về. Sau đó, khoảng 15 phút, bệnh nhân quay lại và mang dao xông vào khoa chém vào mặt bác sĩ. Sau khi gây thương tích cho bác sĩ, bệnh nhân này còn cầm dao ra phía ngoài, gặp bất kỳ ai mặc áo blouse đều chạy đến chém. Cả Bệnh viện Quận 2 hoảng loạn và sợ hãi.

Đứng trước hàng loạt vụ bạo hành, các y, bác sĩ không khỏi hoang mang, lo lắng. Có không ít người cả trong và ngoài ngành đã lên tiếng, làm thế nào để có một môi trường làm việc an toàn cho cán bộ, nhân viên y tế. Làm thế nào để họ tập trung làm việc mà không phải sợ hãi?

Nhiều bác sĩ lên tiếng trên các diễn đàn, tổ chức tọa đàm, kêu gọi mọi người cùng chung tay chống lại nạn bạo hành y tế. Có người đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình trên báo chí rằng, học tập và nghiên cứu ở nhiều nước trên thế giới, chưa thấy nơi đâu mà nhân viên y tế lại bị xúc phạm nhiều như ở Việt Nam. Họ cảm thấy chua xót và bất lực. Với số lượng bệnh nhân đông và bệnh nặng, các bác sĩ luôn nỗ lực cứu chữa. Nhưng mỗi lần nghe tin và tận mắt chứng kiến cảnh đồng nghiệp bị đối xử tàn bạo, họ rất đau đớn và niềm tin vào lý tưởng nghề nghiệp suy giảm.

Tôi đã từng bật khóc khi nghe và thấy những giọt nước mắt của người thân mình làm điều dưỡng rơi xuống. Nhiều khi bệnh viện quá tải cấp cứu, ai nặng hơn thì phải xử lý trước, hay theo quy định của bệnh viện, để đảm bảo cho sức khoẻ người bệnh và công tác điều trị tốt là người nhà bệnh nhân chỉ được vào thăm theo giờ nhất định. Nhưng, giải thích không phải ai cũng hiểu, nhiều lần bị người nhà bệnh nhân chỉ thẳng tay vào mặt, bị chửi bới thậm tệ...

Tôi thiết nghĩ, nếu một lần thôi, dù chỉ một lần, bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân đặt mình vào vị trí của nhân viên y tế, làm việc liên tục tại khoa Cấp cứu, trên nhà mổ, trong phòng chụp X-quang... với cường độ lao động cao nhất. Tôi tin rằng, mọi người sẽ có cái nhìn khách quan và toàn diện hơn, để thông cảm và chia sẻ hơn với áp lực của những người làm nghề Y.

Tôi hoàn toàn đồng tình rằng những hiện tượng y, bác sĩ hống hách, thiếu trách nhiệm, ứng xử không đúng chuẩn mực... cần lên án và phải xử lý thật nặng để làm gương. Nhưng xã hội cũng cần chế tài đối với những hành vi bạo hành y tế, để các thầy thuốc được bảo vệ trong quá trình công tác.

Hàng trăm vụ việc gây thương tổn cả về thể chất lẫn tinh thần cho nhân viên y tế cứ liên tiếp diễn ra trong cộng đồng. Đã đến lúc hồi chuông báo động vang lên. Và, hành vi hành hung thầy thuốc cần phải được xử lý như chống đối người thi hành công vụ? Để họ được làm việc trong một môi trường nhân văn, phi bạo lực và hướng tới một xã hội tốt đẹp hơn.

 

Khớp “hỏng đâu thay đấy” nhờ can thiệp Robot hiện đại

http://dantri.com.vn/suc-khoe/khop-hong-dau-thay-day-nho-can-thiep-robot-hien-dai-20171007131828075.htm

TS Hoàng Gia Du, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, trước đây bệnh nhân phải phẫu thuật khớp gối sẽ mổ mở, vết thương lớn và đặc biệt, những “sửa chữa” tinh vi vô cùng khó khăn. Nhưng hiện nay, ứng dụng phẫu thuật Robot cho phép can thiệp những phẫu thuật khớp vốn rất tinh vi.

Sáng 6/10, bệnh nhân Đào Thị Thắng (64 tuổi ở Văn Lâm- Hưng Yên) sẽ được thay khớp gối bán phần bên trái.

Trước đó 3 tuần, bệnh nhân được thay khớp gối toàn phần gối phải, bởi những tổn thương thoái hóa khớp hơn 10 năm qua khiến bệnh nhân đau đớn, liên tục gây tình trạng có dịch khớp.

Bà Thắng cho biết, bà bị viêm khớp dạng thấp từ hơn 10 năm nay dẫn đến thoái hóa khớp gối cả hai bệnh. Nhưng 3 tháng trở lại đây, khớp diễn biến rất tệ khiến mà không đi đứng được, không ngồi xổm được, khi đứng thì phải vịn.

Bà đã nhiều lần đi tiêm thuốc giảm đau vào khớp, rồi nhập viện điều trị nội khoa vì nhiều dịch gối. “Gối sưng vù, ấn vào cứ lùng nhùng, mềm vì dịch. Nếu không hút dịch 2 đầu gối căng phồng, không làm sao đi đứng được. Có lần, bác sĩ hút ra đến 10 ống dịch. Cứ đi viện về vài hôm lại có dịch, lại vào viện”, bà Thắng chia sẻ.

Hôm 27/7, bệnh nhân đến BV Bạch Mai khám trong tình trạng đau khớp gối không đi lại được. Các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật thay khớp gối toàn phần chân phải.

“Tôi vừa được cắt chỉ hôm qua, giờ cử động gối dễ dàng, đi lại nhẹ nhàng”, bà Thắng nói.

Sáng 6/10, bà được can thiệp thay khớp gối trái bán phần nhờ ứng dụng Robot, ca phẫu thuật đã rất thành công.

TS.BS Hoàng Gia Du, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, đây là một trong số hơn 50 ca được ứng dụng kỹ thuật hiện đại thay khớp gối với Robot hỗ trợ, được triển khai tại BV Bạch Mai từ tháng 6/2017 đến nay. Qua các ca phẫu thuật cho thấy ứng dụng Robot trong phẫu thuật khớp gối, nhất là phẫu thuật thay khớp gối bán phần có nhiều ưu điểm.

TS Du cho biết thêm, trong các phẫu thuật thay thế khớp thì phẫu thuật thay thế khớp gối đòi hỏi sự chính xác cao nhất vì biên độ vận động khớp lớn, trục truyền lực qua khớp không phải là trục giải phẫu thông thường, cấu trúc khớp đòi hỏi sự chính xác theo 3 chiều không gian.

“Trước đây nếu thay một nửa khớp gối bị tổn thương thì chúng ta phải thay cả khớp gối theo kỹ thuật kinh điển. Tuy nhiên từ khi có sự hỗ trợ của Robot MAKO cho phép các bác sĩ và phẫu thuật viên có thể thay khớp bán phần tức là phần bị tổn thương- “hỏng đâu thay đấy”, còn phần lành vẫn để nguyên và đảm bảo hoạt động bình thường. Làm được điều này, bởi Robot đảm bảo chính xác 2 quá trình: các lát cắt xương chính xác và cân bằng phần mềm”- TS Du cho hay.

Trong quá trình can thiệp, ất cả các thông số của khớp đều có thể điều chỉnh và quyết định ngay trong mổ. Kỹ thuật hiện đại kết hợp một cách hoàn hảo giữa kinh nghiệm của phẫu thuật viên, sự chính xác của máy móc và thực tế lâm sàng, mang lại kết quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

“Đừng mổ nhỏ, bóc tách phần mềm ít, loại bỏ ít tổ chức bệnh nên khả năng mất máu giảm, bệnh nhân phục hồi nhanh, bệnh nhân nằm viện ngắn chi phí điều trị cũng giảm đi, giúp bệnh nhân quay trở lại làm việc tốt nhất”, TS Du nói.

Tự ý điều trị khớp dễ để lại di chứng

TS Du khuyến cáo, người bị khớp không nên tự điều trị, không được sự tư vấn của bác sĩ để tránh để lại di chứng đáng tiếc.

Bởi các thủ thuật điều trị nội khoa hoặc can thiệp trực tiếp vào khớp cần, từ hút dịch, tiêm thuốc vào khớp… đều cần được bác sĩ chuyên khoa khám, chỉ định tránh tình trạng tổn thương khớp, nhiễm trùng, dính khớp…

Do đó, khi xuất hiện đau khớp hoặc nghi ngờ tổn thương khớp thì nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán, tư vấn điều trị hiệu quả, phù hợp với tình trạng bệnh. Các trường hợp đau khớp, tổn thương khớp kéo dài và điều trị nội khoa không hiệu quả sẽ được bác sĩ cơ xương khớp khám kỹ càng để xem xét khả năng điều trị nội khoa, hay cần can thiệp thay khớp.

 

Xử phúc thẩm vụ án VN Pharma vào ngày 19-10

http://nld.com.vn/phap-luat/xu-phuc-tham-vu-an-vn-pharma-vao-ngay-19-10-20171007144438461.htm

http://cand.com.vn/ban-tin-113/phuc-tham-vu-vn-pharma-se-soi-nhung-gi-461259/

Phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án VN Pharma được ấn định sẽ diễn ra vào ngày 19-10.

Theo thông tin từ TAND Cấp cao tại TP HCM, lịch xử phúc thẩm ấn định vụ án "Buôn lậu", "Làm giả giấy tờ, con dấu tài liệu" xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma do Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng giám đốc công ty này) cùng các đồng phạm thực hiện được dời từ ngày 16 sang 19-10. Dự kiến, phiên tòa phúc thẩm diễn ra trong 2 ngày.

Trước đó, ngày 25-8, TAND TP HCM đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty Thương mại hàng hải quốc tế H&C) cùng 12 năm tù về tội "Buôn lậu". Các đồng phạm bị tuyên phạt từ 2 năm tù cho hưởng án treo đến 5 năm tù về các tội "Buôn lậu", "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức".

Ngoài mức án này, TAND TP HCM còn kiến nghị cơ quan có thẩm quyền điều tra làm rõ trách nhiệm của một số cá nhân liên quan, làm rõ trách nhiệm của các cán bộ Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế, kiến nghị điều tra việc chi hoa hồng cho bác sĩ. Nếu có dấu hiệu vi phạm thì xử lý ở một vụ án khác. Tòa cũng kiến nghị làm rõ vai trò của Phan Xuân Thiện (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma) trong vụ án.

Ngày 26-9, đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ đã đến Bộ Y tế công bố quyết định thanh tra việc cấp phép nhập khẩu và cấp giấy đăng ký lưu hành đối với 7 loại thuốc do Công ty VN Pharma nhập khẩu.

Theo nội dung vụ án, Nguyễn Minh Hùng đặt Võ Mạnh Cường mua thuốc tân dược của một công ty nước ngoài sản xuất để cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam. Hùng chỉ đạo cấp dưới thuê người viết hồ sơ kỹ thuật thuốc giả H - Capita (thuốc chữa trị bệnh ung thư) và nhiều chứng từ để xin Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu 9.300 hộp H - Capita không rõ nguồn gốc (trị giá khoảng 5,3 tỉ đồng). Cục Quản lý dược sau đó thanh tra VN Pharma, phát hiện lô thuốc nói trên là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

 

Thời tiết thất thường, sốt xuất huyết chưa dừng mà nguy cơ quay lại đỉnh dịch lần 2

http://vietq.vn/sot-xuat-huyet-lan-2-nguy-co-quay-tro-lai-nguoi-dan-khong-chu-quan-d130847.html

Theo báo cáo mới đây của Sở Y tế TP Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết gần đây đã giảm tuy nhiên, Hà Nội vẫn còn hàng trăm ổ dịch cộng với thời tiết nắng mưa thất thường rất có thể xuất hiện đỉnh dịch sốt xuất huyết thứ 2.

Theo số liệu thống kê của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua ghi nhận 1.228 trường hợp (giảm 376 trường hợp so với tuần từ ngày 18/9 - 24/9 và giảm 2.341 trường hợp so với tuần cao điểm từ ngày 6/8 - 13/8). Hầu hết các đơn vị có số ca ghi nhận giảm so với tuần trước (23 đơn vị giảm, 5 đơn vị tăng, 2 đơn vị tương đương).

Một số đơn vị có số ca ghi nhận giảm so với tuần trước: Hoàng Mai (giảm 75); Đống Đa (giảm 42); Thanh Xuân (giảm 41); Thanh Trì (giảm 37); Cầu Giấy (giảm 35); Hai Bà Trưng (giảm 22); Chương Mỹ (giảm 11)… Một số quận, huyện có số ca ghi nhận tăng so với tuần trước: Mỹ Đức (tăng 5); Mê Linh (tăng 3); Thường Tín (tăng 3); Long Biên (tăng 2); Hoàn Kiếm (tăng 1).

Trong đó, lũy tích từ ngày 1/1/2017 đến nay toàn thành phố Hà Nội ghi nhận là 31.572 trường hợp, 7 trường hợp tử vong. Số bệnh nhân đã khỏi là 30.472 (chiếm 96,5%). Hiện còn 1.100 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện. Số ổ dịch đã được khống chế (qua 14 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân mới): 4.320 trên tổng số ổ dịch cộng dồn từ đầu năm là 4.647 ổ (chiếm 93%), hiện toàn thành phố chỉ còn 327 ổ dịch đang hoạt động.

- Theo BS Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu, Bệnh viện nhiệt đới TƯ, bệnh nhân nghi ngờ mắc sốt xuất huyết, cần làm xét nghiệm tiểu cầu trong 3 ngày liên tiếp, vào các ngày thứ 4-5-6 càng không được chủ quan.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cảnh báo, mặc dù số ca mắc sốt xuất huyết liên tục giảm trong 7 tuần gần đây nhưng với diễn biến thời tiết hiện nay vẫn là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển. Theo chu kỳ, sốt xuất huyết có thể xuất hiện đỉnh dịch thứ 2 trong tháng 10, 11/2017. Vì vậy, Hà Nội cần phải tiếp tục biện pháp phòng, chống dịch như thời gian qua.

Sở Y tế Hà Nội cũng khuyến cáo, cùng với sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong hai tuần gần đây, để phòng chống dịch bệnh cần tăng cường công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn đặc biệt trong các nhà trẻ mẫu giáo trên địa bàn thành phố.

Các bậc phụ huynh không được chủ quan, đặc biệt trong điều kiện sáng nắng, chiều mưa thất thường cần chú ý theo dõi tránh để các bé bị sốc sốt xuất huyết. Nếu sốt đến ngày thứ 3, phải nghĩ đến sốt xuất huyết. Nếu có kèm theo những chấm xuất huyết ở da, hoặc kèm theo chảy máu mũi, chảy máu răng, đi cầu phân đen, mệt, đừ người, tay chân bé lạnh thì phải nhanh chóng đưa đi bệnh viện, không được để qua ngày thứ 4 sẽ rất nguy hiểm.

 

Nguy cơ bùng phát trở lại dịch sốt xuất huyết tại An Giang

http://vov.vn/tin-24h/nguy-co-bung-phat-tro-lai-dich-sot-xuat-huyet-tai-an-giang-679951.vov

Dấu hiệu "hạ nhiệt" của sốt xuất huyết vẫn chưa bền vững. Đặc biệt, hiện đang trong mùa mưa, nguy cơ bùng phát thành dịch vẫn rất lớn.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh An Giang có gần 4.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 67% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo dõi vectơ truyền bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn cho thấy, sốt xuất huyết đã được khống chế và suy giảm. Tuy nhiên, theo nhận định, dấu hiệu “hạ nhiệt” của sốt xuất huyết vẫn chưa bền vững, nhất là hiện đang là mùa mưa, nguy cơ bùng phát thành dịch là rất lớn.

Theo số liệu từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh An Giang, cập nhật đến hết tuần thứ 39, toàn tỉnh có gần 4.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết; trong đó có hơn 150 trường hợp bị sốc nặng, 3 trường hợp tử vong; số ca nhiễm mới sốt xuất huyết là 100 trường hợp, giảm 19% so với tuần trước (tuần thứ 38).

Đáng chú ý, đã xuất hiện các trường hợp sốt xuất huyết nặng kèm theo nhiều biểu hiện bất thường như: co giật, nôn ói, chảy máu cam, tụt huyết áp…Điều này cho thấy, bệnh sốt xuất huyết tuy có dấu hiệu giảm, nhưng vẫn còn ở mức cao và chưa “ bền vững”.

Theo ông Huỳnh Mộng Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh An Giang, hiện địa phương đang lưu hành các tuýp virus sốt xuất huyết đã nhiều năm. Trong khi đây là năm chu kỳ của bệnh nên nguy cơ bùng phát thành dịch trong những tháng mùa mưa là rất lớn.

Hiện địa phương đang thực hiện việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng chống dịch trong cộng đồng, nâng cao chiến dịch diệt loăng quăng; tổ chức dập dịch diện rộng. Với những nơi có nguy cơ bùng phát, lan rộng, tổ chức phụ hóa chất để khống chế. Ngoài ra các cơ quan y tế cũng đang tập trung phát hiện sớm dịch bệnh, nâng cao chất lượng chữa bệnh, hạn chế người tử vong do dịch bệnh.

 

Cảnh giác biến chứng nặng do sốt xuất huyết

http://www.phapluatplus.vn/canh-giac-bien-chung-nang-do-sot-xuat-huyet-d54597.html

Các bác sỹ cho biết, một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ sốt xuất huyết nặng gia tăng là do một số bệnh viện điều trị không đúng phác đồ...

Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM vừa cứu chữa kịp thời một bệnh nhi bị sốc sốt xuất huyết nặng, nguy cơ tử vong. Sau khi sốt 3 ngày liên tiếp, bé trai 11 tuổi được đưa đến bệnh viện này cấp cứu.

Nhận định cháu bé bị tổn thương đa cơ quan như: xuất huyết tiêu hóa, suy hô hấp, tổn thương gan và thận, rối loạn đông máu, các bác sỹ đã nhanh chóng hồi sức, truyền máu, tiến hành lọc máu cho bệnh nhi. Sau 3 tuần, hiện sức khỏe của bé đã hồi phục.

Hiện nay, tại Bệnh viện Nhi đồng 1 còn có 4 bệnh nhân sốt xuất huyết khác vừa được đưa vào điều trị tại khoa Hồi sức tích cực với những dấu hiệu trở nặng tương tự. Đến thời điểm này, cả nước đã ghi nhận hơn 143.000 ca sốt xuất huyết, trong đó có 10% là các ca nặng.

Các bác sỹ cho biết, một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ sốt xuất huyết nặng gia tăng là do một số bệnh viện điều trị không đúng phác đồ hay bệnh nhân được xác định là sốt xuất huyết nhưng vẫn sử dụng kháng sinh. Mặt khác, năm nay, tình trạng tái nhiễm khá cao.

Các bác sỹ khuyến cáo: Dù đã bước sang tháng 10 nhưng thời tiết vẫn tiếp tục mưa, bệnh sốt xuất huyết vẫn không ngừng gia tăng. Do đó, phụ huynh không nên chủ quan, cần chú ý theo dõi, tránh để trẻ bị sốc sốt xuất huyết. Nếu trẻ bị sốt cao 3 ngày liên tục cần được đưa đến bệnh viện ngay lập tức bởi qua ngày thứ 4 trở đi, sốt xuất huyết sẽ trở nặng, gây ra suy đa cơ quan, nguy cơ tử vong cao.

 

Sốc phản vệ do tiêm truyền

http://thanhnien.vn/suc-khoe/soc-phan-ve-do-tiem-truyen-882948.html

Với thời gian tính bằng phút, sốc phản vệ có thể lấy đi sinh mạng nạn nhân nhanh chóng. Tiêm truyền là một trong những “con đường” gây sốc phản vệ với tỷ lệ cao trong số các nguyên nhân.

Tiêm tĩnh mạch là nguyên nhân hàng đầu

Mới đây, tại Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều, Hà Nội) xảy ra trường hợp tử vong của bệnh nhân Trần Thị L. (45 tuổi, quê Quỳnh Lưu, Nghệ An), được chẩn đoán sốc phản vệ do thuốc cản quang tĩnh mạch không hồi phục.

Một ngày trước khi tử vong, bà L. được tiêm thuốc cản quang Ultravist 80 ml tại Trung tâm chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện K. Chưa đầy 10 phút sau tiêm thuốc, bệnh nhân tức ngực, khó thở, da ngứa, mẩn đỏ, xung huyết, phù nề, được chẩn đoán sốc phản vệ do thuốc cản quang. Sau 5 giờ cấp cứu, bệnh nhân tỉnh, da ít đỏ hơn, xung huyết, còn tức ngực; được hội chẩn trong khoa hồi sức cấp cứu với kết luận tình trạng nặng, chưa thoát sốc, duy trì điều trị và theo dõi sát. Sau đó, bà L. đột ngột khó thở nhiều, ho đờm bọt hồng, tim nhanh, huyết áp tụt (40/20 mmHg). Các bác sĩ khẩn trương cấp cứu hô hấp, tuần hoàn, nhưng tình trạng không cải thiện và tử vong.

TS-BS Nguyễn Tiến Quang (công tác tại Bệnh viện K) cho hay: Sốc phản vệ do dùng thuốc là sự cố không mong muốn trong y khoa. Sốc phản vệ là phản ứng dị ứng hệ thống cấp, nguy kịch và dễ gây nguy cơ tử vong, phát sinh khi có sự xâm nhập của “yếu tố lạ” (dị nguyên) vào cơ thể. Sốc phản vệ gây phù nề, xuất tiết niêm mạc và co thắt cơ trơn (phế quản và ruột) dẫn đến trụy tim mạch, suy hô hấp và rất dễ gây tử vong. Sốc phản vệ 2 pha là sốc phản vệ tái phát sau khi hết triệu chứng ban đầu, mà không tiếp xúc lại với chất gây dị ứng, chiếm khoảng 20% các trường hợp sốc phản vệ.

Sốc phản vệ pha 2 thường quay lại sau 1 - 8 giờ, có thể kéo dài 5 - 32 giờ. “Độ nặng của sốc phụ thuộc vào mức độ nhạy cảm của từng cá thể, hàm lượng, thời gian và tốc độ hấp thu các kháng nguyên. Phần lớn tử vong do sốc phản vệ là không thể dự báo trước”, bác sĩ Quang chia sẻ và lưu ý: “Các con đường đưa dị nguyên vào hay gặp nhất là đường tiêm (tĩnh mạch, tiêm bắp và tiêm dưới da) và đường tiêu hóa, trong đó đường tiêm tĩnh mạch là phổ biến nhất”.

Gia tăng sốc phản vệ do thuốc cản quang

Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Quang, sốc phản vệ xảy ra ở những cơ thể có cơ địa dị ứng, nghĩa là với cùng một liều lượng, tốc độ và thời gian hấp thụ, phơi nhiễm, sốc có thể xảy ra ở người này nhưng chưa chắc xảy ra ở cơ thể khác. “Cơ địa” là đặc tính cơ thể của từng người, đây là yếu tố người thầy thuốc điều trị không thể xác định và tiên đoán. Do vậy, không nên nghi ngờ hay vội vàng giải thích thiếu thận trọng các sự cố y khoa.

“Sốc phản vệ cướp đi tính mạng của người bệnh, luôn là nỗi kinh hoàng, ám ảnh và là điều không mong muốn, ngoài năng lực dự đoán của các bác sĩ”, bác sĩ Quang bày tỏ.

Liên quan đến trường hợp sốc phản vệ do thuốc cản quang như trường hợp của bệnh nhân nữ 45 tuổi nêu trên, bác sĩ Quang cho biết thêm, về tỷ lệ sốc phản vệ do thuốc cản quang Ultravist dùng trong chẩn đoán hình ảnh, theo một thống kê quốc tế là có 10 trong số 1.142 bệnh nhân, trong đó có tới 7 bệnh nhân tử vong trong vòng khoảng 5 ngày sau xuất hiện sốc. Hiện nay, do số bệnh nhân có chỉ định tiêm thuốc cản quang trong chẩn đoán hình ảnh tăng lên, nên tần suất bệnh nhân bị sốc phản vệ do thuốc cản quang nói chung và Ultravist nói riêng cũng tăng. Nhiều trường hợp mặc dù phát hiện sớm, xử trí chính xác và kịp thời cũng không tránh khỏi tử vong. Đấy là lý do bệnh nhân luôn phải ký cam kết trước mọi thủ thuật, can thiệp. Và trong nghề y, không thầy thuốc nào có thể nói trước được 100% các can thiệp chẩn đoán, điều trị sẽ thành công, không xảy ra tai biến.

 

Điểm sáng y tế thôn bản

http://www.sggp.org.vn/diem-sang-y-te-thon-ban-473883.html

Sau gần 20 năm triển khai mạng lưới nhân viên y tế thôn bản rộng khắp, công tác chăm sóc y tế khu vực vùng sâu, vùng xa tại tỉnh Lâm Đồng đã có những bước thay đổi đáng kể, đời sống của người dân được nâng cao nhờ tiếp cận các dịch vụ y tế ngay tại nơi mình sinh sống.

Băng rừng vận động người dân khám bệnh

Trở về từ cuộc thi Y tế thôn bản giỏi lần thứ 2 khu vực Tây Nguyên, chị Sơao K’phia, nhân viên y tế thôn 5, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) lại tiếp tục công việc của mình, đó là vận động bà con trong thôn thực hiện phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa.

Chị K’phia tâm sự: “So với các cô chú đi trước, công việc của tụi em đã đỡ vất vả hơn nhờ bây giờ giao thông đi lại thuận tiện, không còn chia cắt và nhất là nhận thức của bà con đã có nhiều thay đổi”.

Với thâm niên hơn 20 năm công tác trong ngành y tế địa phương, bà Tô Thanh Thủy, Trưởng phòng Tổ chức hành chính, Trung tâm Y tế huyện Lạc Dương, có nhiều kỷ niệm đáng nhớ trong công tác vận động, chăm sóc y tế sức khỏe cho bà con ở thôn vùng sâu.

Bà Thủy nhớ lại: “Năm 1997, khi vùng Đầm Ròn (nay thuộc huyện Đam Rông) có dịch bệnh nhưng tuyến đường chính bị sạt lở nghiêm trọng, ô tô không vào được. Do mang theo nhiều trang thiết bị và cũng không thể vác bộ nên chúng tôi phải dùng xe U-oát (của Liên Xô cũ) đưa cán bộ, bác sĩ, thiết bị y tế xuống TP Phan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận), sau đó đi tiếp ra tỉnh Khánh Hòa rồi ngược đèo lên tỉnh Đắk Lắk và trở lại đất Lâm Đồng với tổng lộ trình hơn 300km, trong khi nếu tính theo đường chim bay chỉ khoảng gần 20km”.

Theo bà Thủy, những chuyến đi như thế vẫn còn may mắn bởi ô tô có thể đi đến gần địa điểm chăm sóc y tế cho người dân. “Có những chuyến đi vào xã Đưng K’nớ (huyện Lạc Dương), chúng tôi gần như phải… bò trên đường vì mưa làm đất bùn sình lầy, leo dốc trơn trượt. Vào đến xã rồi phải tới từng nhà tuyên truyền cách phòng ngừa dịch bệnh và do khi đó mỗi hộ sinh sống ở một ngọn đồi nên có khi cả buổi mới đến được 1 - 2 nhà. Những chuyến công tác như thế có khi kéo dài cả tháng”, bà Thủy tâm sự.

Khó khăn là thế, nhưng nhận thức của bà con dân tộc thiểu số về chăm sóc sức khỏe mới là trở ngại lớn nhất đối với nhân viên y tế thôn bản.

“Ngày đó, người dân có bệnh là gọi thầy cúng tới “giải độc”, đến khi nguy kịch rồi qua đời thì cho rằng đó là do ý trời đã định như thế”, y sĩ K’ Yêm, Phó trạm y tế xã Gia Bắc, huyện Di Linh (Lâm Đồng) nhớ lại. Ông K’ Yêm từng gắn bó 27 năm với ngành y; ban đầu ông làm công tác y tế tại xã Gia Bắc, nơi có hơn 90% người dân tộc thiểu số. Sau đó, ông được cử đi học rồi trở về làm việc tại Trạm y tế xã Gia Bắc. Là người địa phương nên ông hiểu rõ văn hóa, phong tục, tập quán của bà con mình. Dù vậy, phải mất nhiều năm kiên trì tuyên truyền, nhận thức của bà con mới được thay đổi.

“Tục mời thầy cúng dần được xóa bỏ; thay vào đó, có vấn đề gì về sức khỏe bà con đã biết tìm đến trạm y tế xã khám bệnh và nếu vấn đề chuyên môn vượt khả năng của trạm thì bệnh nhân sẽ được chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời”, ông K’ Yêm bộc bạch.

Cánh tay nối dài

Theo Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, hiện toàn tỉnh có 1.133 nhân viên y tế đang hoạt động tại 1.148 thôn, bản (chiếm tỷ lệ 98,7%). Phần lớn cán bộ y tế được tuyển chọn ngay tại địa phương nên thuận lợi trong công tác tuyên truyền, vận động người dân trong việc ngăn ngừa dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe.

Theo bà Tô Thanh Thủy, Trung tâm Y tế huyện Lạc Dương, cán bộ y tế thôn, bản được đào tạo các khóa từ 3 - 6 tháng (tương đương sơ cấp y tá), trang bị kiến thức chuyên môn như tuyên truyền, hướng dẫn người dân biết cách phòng tránh bệnh dịch, chăm sóc sản phụ tại gia đình, vận động người dân trồng thuốc nam, giữ gìn vệ sinh trong ăn uống... Các trạm y tế xã hay trung tâm y tế huyện muốn thực hiện tốt kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho người dân phải có hệ thống cán bộ y tế thôn tận tình với công việc.

“Dù mức hỗ trợ hàng tháng chỉ hơn 600.000 đồng/người nhưng cán bộ y tế thôn vẫn rất nhiệt tình truyền tải tới người dân những thông tin về y tế. Trước mỗi đợt tuyên truyền phòng chống dịch bệnh hay khám chữa bệnh tại cộng đồng, các cán bộ y tế thôn sẽ tới từng nhà vận động người dân sắp xếp thời gian, công việc để tới địa điểm thăm khám. Từ những buổi khám bệnh này, nhiều trường hợp người dân mắc bệnh được phát hiện và chuyển lên tuyến trên chữa trị kịp thời”, bà Thủy cho biết.

Còn theo bác sĩ chuyên khoa 1 Lê Thành Quang, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Di Linh, nhờ hệ thống cán bộ y tế cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền nên người dân thường xuyên đến khám chữa bệnh hơn. Chính vì thế, thời gian gần đây, các trạm y tế xã được đầu tư nhiều hơn về trang thiết bị như có 9/19 trạm y tế xã có máy siêu âm, 7/19 xã có máy đo điện tim, một số xã vùng sâu được trang bị máy thử đường huyết cho kết quả sớm... Nhờ đó, người dân được chăm sóc những bệnh cơ bản ngay tại xã chứ không phải di chuyển lên huyện, góp phần giảm tải cho các trung tâm y tế, bệnh viện tuyến trên.

Lâm Đồng là địa phương vừa giành giải nhất tại cuộc thi “Y tế thôn bản giỏi lần thứ 2 khu vực Tây Nguyên” do Bộ Y tế tổ chức vừa qua và sẽ cùng với tỉnh Gia Lai đại diện khu vực Tây Nguyên tham gia chung kết cuộc thi toàn quốc vào cuối năm nay.

 

Chàng trai K’ho 20 năm gắn bó với y tế thôn bản

http://suckhoedoisong.vn/chang-trai-kho-20-nam-gan-bo-voi-y-te-thon-ban-n137006.html

Chúng tôi về thôn 5, xã Tân Lâm, huyện Di Linh, Lâm Đồng để tìm hiểu công việc của người nhân viên y tế thôn bản K’Bés - người đã có 20 năm gắn bó với công tác y tế thôn bản.

Anh K’Bés sinh năm 1969, dân tộc K’ho, sau khi đi học 1 năm về Y tá sơ cấp tại Trường cao đẳng Y tế Lâm Đồng, K’Bés làm tình nguyện 3 năm cho y tế với công việc phun xịt hóa chất chống muỗi phòng bệnh sốt rét cho bà con trong vùng. Sự nhiệt tình yêu nghề của anh đã được TYT xã Tân Lâm nhận vào làm nhân viên y tế thôn bản của thôn 5. Từ đó đến nay, K’Bés được tập huấn bồi dưỡng kiến thức và cấp túi thuốc để làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bà con. K’Bés nói: “Niềm vui nhất của tôi là tuyên truyền cái đúng, kiến thức khoa học, có lợi, có ích cho bà con, giúp bà con từ ăn uống vệ sinh và nhiều thứ liên quan đến sức khỏe đời sống”.K’Bés đeo túi thuốc cá nhân làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bà con thôn 5, xã Tân Lâm, Di Linh.

Với nhiệm vụ là nhân viên y tế thôn bản quản lý địa bàn rộng, thuộc vùng sâu vùng  xa, dân cư phân bố không đều nằm rải rác 2 bên đường quốc lộ chạy dài hơn 2km và một nửa số hộ được bố trí theo lộ vườn, có 306 hộ, 1.464 nhân khẩu trong đó 80% dân số là dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên, trình độ dân trí thấp, còn theo lối sống phong tục mê tín dị đoan, đời sống khó khăn, trong công tác gặp nhiều khó khăn nhưng anh K’Bés khắc phục mọi trở ngại để triển khai tốt công việc đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, năm 2015 anh đã hoàn thành chỉ tiêu được giao: Truyền thông giáo dục sức khỏe đến 2.346 lượt người; tiêm chủng mở rộng đạt tỷ lệ 97%; uống vitamin A trẻ 6 - 36 tháng đạt tỷ lệ 90,4%; cân trẻ < 2 tuổi suy dinh dưỡng triển khai hàng tháng trong đó tỷ lệ suy dinh dưỡng 2/40 trẻ đạt tỷ lệ 5%. Chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ: Tư vấn chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ có thai, vận động phụ nữ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai nhằm giảm tỷ lệ sinh con thứ 3. Khối lượng công việc nhiều nên K’Bés thường xuyên trực tiếp thăm hộ gia đình để truyền thông công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống dịch bệnh, hàng tháng K’Bés tới những hộ gia đình có trẻ đến tuổi tiêm chủng mở rộng để tư vấn, vì vậy tỷ lệ tiêm chủng luôn đạt cao từ 90 - 95%. Nhờ vậy, trong những năm qua không có vụ dịch lớn xảy ra trên địa bàn thôn.

Bên cạnh công việc y tế thôn bản, K’Bés còn làm Chi hội trưởng Hội Chữ thập đỏ. Công việc tình nguyện là chính, trường kỳ 20 năm làm việc vất vả, với phụ cấp của nhân viên y tế thôn bản 575.000 đồng/tháng hiện nay nhưng K’Bés nói “Mình chưa bao giờ nghĩ đến việc từ bỏ công việc y tế thôn bản vì khi còn học sinh mình đã tâm huyết làm nghề này để giúp bà con”. Hằng năm, K’Bés luôn được đánh giá xếp loại là y tế thôn bản hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp không nhỏ vào việc xây dựng xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế.

Ông K’Bịu - Bí thư Chi bộ thôn cho biết, sự đóng góp tích cực của nhân viên y tế thôn bản K’Bés trong 20 năm qua đã giúp đời sống bà con trong thôn thay đổi cụ thể như: Bà con quan tâm tiêm chủng mở rộng, khám phụ khoa, phòng chống suy dinh dưỡng... K’Bés đến từng hộ gia đình để vận động bà con biết chăm sóc giữ gìn sức khỏe phòng ngừa dịch bệnh, cấp phát vitamin A cho trẻ em. Nhờ vậy mà bà con mình 20 năm nay bỏ thói quen uống nước suối, mỗi nhà đào giếng để có nước sạch dùng trong sinh hoạt, biết ăn chín uống sôi, biết phòng chống sốt rét, có bệnh thì đến trạm y tế khám lấy thuốc uống, nhà nào cũng có hố xí hợp vệ sinh, đặc biệt 10 năm nay không còn chăn nuôi thả rông...

 

Đà Nẵng thí điểm mở rộng tiện ích hẹn giờ giao dịch tại cơ sở y tế

http://cadn.com.vn/news/119_173286_da-na-ng-thi-die-m-mo-ro-ng-tie-n-i-ch-he-n-gio-giao-di-ch-ta-i-co-so-y-te-.aspx

Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ vừa ký văn bản gửi các sở, ban ngành, BV Đà Nẵng và Trung tâm Y tế dự phòng đồng ý triển khai mở rộng tiện ích hẹn giờ giao dịch hành chính theo đề nghị của Sở Nội vụ. Thành phố thống nhất chủ trương triển khai tiện ích tại tất cả các sở, ban ngành; đồng thời thí điểm tại 2 cơ sở y tế là BV Đà Nẵng và Trung tâm Y tế dự phòng.

Sở Nội vụ có trách nhiệm phối hợp với Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông cùng các đơn vị xây dựng phương án triển khai, tiếp nhận người đến khám chữa bệnh khi có lịch hẹn thông qua công cụ hẹn giờ. Nếu quá 4 giờ kể từ khi người dân đặt lịch mà chưa được xác nhận, hệ thống sẽ tự xác nhận theo yêu cầu hẹn và gửi tin nhắn SMS thông báo đến người dân.

 

Bình Định: Cách chức Phó trưởng khoa dọa đánh đồng nghiệp, gạ tình nữ điều dưỡng

http://khoe365.net.vn/binh-dinh-cach-chuc-pho-truong-khoa-doa-danh-dong-nghiep-ga-tinh-nu-dieu-duong-p43905.html

http://www.doisongphapluat.com/doi-song/suc-khoe-lam-dep/thue-con-do-danh-dong-nghiep-pho-khoa-noi-tim-mach-bi-cach-chuc-a204347.html

http://dantri.com.vn/suc-khoe/cach-chuc-pho-truong-khoa-vi-de-doa-dong-nghiep-20171006160445273.htm

Nhắn tin gạ tình nữ điều dưỡng và đe dọa đánh đồng nghiệp, một vị phó trưởng khoa của bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định bị cách chức.

Ngày 6/10, ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định cho biết đã ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với ông Nguyễn Minh Toàn - Phó khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.

Theo quyết định, ông Nguyễn Minh Toàn, Phó khoa Nội tim mạch thuộc Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Bình Định bị kỷ luật bằng hình thức cách chức do đã có hành vi thuê người xâm phạm đến sức khỏe của đồng nghiệp.

Đây là hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm nghiêm trọng đến đạo đức của cán bộ y tế, làm mất đoàn kết nội bộ và làm ảnh hưởng đến công tác chuyên môn của Khoa Nội tim mạch thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. Ngoài ra, ông Toàn chưa thành khẩn kiểm điểm trong quá trình xem xét kỷ luật.

Những sai phạm của ông Nguyễn Minh Toàn đã vi phạm khoản 4, điều 12, Nghị định 27/2012/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định về xử lý kỷ luật của viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức.

Quyết định của Sở Y tế tỉnh nêu rõ: "Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định có trách nhiệm công bố quyết định này, thời gian hiệu lực 12 tháng kể từ ngày công bố quyết định. Trong thời gian này, nếu ông Toàn không có những hành vi vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì được chấm dứt hiệu lực của quyết định này".

Trước đó, ngày 2/10, Hội đồng kỷ luật của Sở Y tế Bình Định đã họp thống nhất cách chức ông Nguyễn Minh Toàn, Phó khoa Nội tim mạch BVĐK tỉnh Bình Định với tỉ lệ bỏ phiếu 100% do liên quan đến việc thuê người hành hung bác sĩ Lê Thành Ấn, Trưởng khoa Nội tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.

Hồi tháng 2/2017, bác sĩ Ấn bị hai đối tượng lạ mặt đuổi theo dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu, tay trên đường đi làm. Bác sĩ Ấn đã có đơn đề nghị nhờ cơ quan chức năng can thiệp giải quyết việc bị ông Toàn liên tục dọa đánh và thuê giang hồ “xử” người thân gia đình, trong khi 2 bên không hề có mâu thuẫn.

Cũng liên quan đến ông Nguyễn Minh Toàn, được biết, năm 2010 ông Toàn từng bị ông Đ.X.T (ở Phù Mỹ, Bình Định) tố cáo vì đã nhắn khoảng 30 tin “gạ tình” con gái mình là nữ điều dưỡng Đ.T.L.. Sự việc gây xôn xao dư luận trong một thời gian.

Sau khi xác minh Sở Y tế Bình Định đã ra quyết định kỷ luật “Cảnh cáo” đối với ông Nguyễn Minh Toàn. Thời gian thi hành kỷ luật là 12 tháng do “Vi phạm tư

cách, phẩm chất của cán bộ, viên chức trong khi thi hành nhiệm vụ, làm ảnh hưởng đến uy tín đơn vị và của ngành".

 

Bệnh viện Nhi Lâm Đồng thiếu giường, bệnh nhân phải nằm ghép

http://thanhnien.vn/suc-khoe/benh-vien-nhi-lam-dong-thieu-giuong-benh-nhan-phai-nam-ghep-882869.html

Ban giám đốc Bệnh viện Nhi Lâm Đồng cho biết những ngày đầu tháng 10.2017, số bệnh nhi đến khám và nhập viện tăng đột biến.

Ngày cao điểm có 135 bệnh nhi điều trị nội trú, mặc dù nhiều phòng trống nhưng do thiếu giường nên phải nằm ghép hai bệnh nhi một giường.

Khi đưa vào hoạt động (tháng 6.2017), bệnh viện được bố trí 60 giường bệnh, đến tháng 8 phải xin tăng lên thành 100 giường. Hiện tại, ban giám đốc của bệnh viện tiếp tục vận động các doanh nghiệp hỗ trợ thêm 20 giường để đáp ứng tạm thời nhu cầu của bệnh nhân.

Tại phòng điều trị sơ sinh, theo các bà mẹ, những ngày qua, một giường phải nằm chung hai cháu, người nuôi bệnh đều trải chiếu nằm dưới nền nhà. Chị Trần Thị Trang (ngụ xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) cho biết hai ngày qua mới có giường nằm riêng nhưng giường nhỏ, mẹ phải nằm nghiêng mới đủ chỗ cho con nằm.

Chị Trần Lê Ngọc Linh (ngụ thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) than: “Phòng không có màn cửa, buổi chiều bị chói nắng phải bế con chạy qua giường khác nằm ké”.

Trong khi đó, tại phòng điều trị số 5, theo chị Nguyễn Thị Mai Nhi (ngụ P.8, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng), bệnh nhân phải nằm ghép dù nhiều dãy phòng còn trống, các mẹ phải ngủ ngồi suốt đêm, hoặc thay nhau nằm ngủ, chưa kể phòng chật chội nên hơi ngột ngạt.

Còn bà Lê Thị Cúc (ngụ H.Lạc Dương, Lâm Đồng) đi nuôi cháu, nói: “Các y bác sĩ phục vụ rất tận tình nhưng bệnh viện còn thiếu thốn đủ thứ, từ chăn mền cho bệnh nhân, thùng đựng rác, nhà vệ sinh nhiều phòng đóng cửa và thường bị tắc, rất khổ cho bệnh nhân và người nhà”.

Trao đổi với PV Thanh Niên, tiến sĩ - bác sĩ Lê Thọ, Giám đốc Bệnh viện Nhi Lâm Đồng, thừa nhận những bất cập và đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khi bệnh viện mới đi vào hoạt động.

Về chuyên môn, bệnh viện vẫn còn thiếu bác sĩ một số chuyên khoa mắt, tai mũi họng… phải huy động từ các cơ sở y tế khác đến điều trị cho bệnh nhân.

Được biết, Bệnh viện Nhi Lâm Đồng có cơ sở vật chất khá qui mô với tổng kinh phí đầu tư 245 tỉ đồng, mới hoạt động từ ngày 1.6.2017.

 

Lấy danh nghĩa Bộ Y tế, Dược Tâm An khẳng định thuốc là 'thần dược'

http://giadinhphapluat.vn/lay-danh-nghia-bo-y-te-duoc-tam-an-khang-dinh-thuoc-la-than-duoc-p54827.html

Đã có không ít những điều bất ngờ về Công ty TNHH Dược Tâm An, từ việc hướng dẫn các nhân viên của mình khám cho bệnh nhân một cách hết sức “kỳ quặc” đến việc giả danh cả Bộ Y tế.

Núp bóng Bộ Y tế để “câu” bệnh nhân

Trong một bản tài liệu mà tôi nhận được với tên gọi “Bài tư vấn cho SALE, An thần quà tặng” có chứa những nội dung nói qua về triệu chứng mất ngủ, khó ngủ và cách dọa bệnh. Nói là “dọa” bởi ở bài tư vấn này sẽ dạy cho những “bác sĩ” biết và đưa bệnh nhân đến tâm lý hoang mang nhất có thể, từ đó hướng bệnh nhân đến việc phải mua một loại sản phẩm với tên gọi “Viên Tâm An”.

Tất nhiên, không thể thiếu những lời quảng cáo có cánh cho sản phẩm của mình kiểu như: “Đây là phương pháp đông y lành tính được nghiên cứu tại Viện Y học Cổ truyền đã được Bộ Y tế chứng nhận và chữa trị cho các bệnh nhân trong 30 năm qua”.

Nhưng một điều ấn tượng hơn cả đó là công ty này còn tạo ra một chương trình tặng thuốc cho các “thượng đế” của mình với quan điểm được đưa ra là “phải cho bệnh nhân thấy họ đang được nhận rất nhiều”. Có thể nói, hành động này đã đánh trúng vào tâm lý thích được nhận của đa số người, sản phẩm họ được các bác sĩ tặng là “thuốc thảo dược ngâm chân”, “cái nữa là còn được Bộ Y tế hỗ trợ toàn bộ chi phí thuốc và thăm khám trong suốt quá trình”. Xin được nhắc lại rằng thăm khám ở đây đó là nếu bệnh nhân có làm sao, “bác sĩ” sẽ khám qua điện thoại và bằng… trí tưởng tượng của mình.

Thực sự đây là một điều khó hiểu bởi vì sao nói được Bộ Y tế hỗ trợ hết rồi mà vẫn thu đến 1.350.000đ cho 3 lọ Viên Tâm An? Người trưởng phòng tên Đ. giải thích cho tôi hiểu rằng: “Tặng là tặng thuốc ngâm chân để đi kèm với thuốc an thần, chỉ để câu bệnh nhân thôi”.

Chính bằng những câu nói có nhắc đến Bộ Y tế mà các nhân viên của Công ty Dược Tâm An đã rất thành công trong việc lừa đảo khách hàng tin vào cái gọi là “y đức” của những kẻ này, qua đó bán ra thị trường hàng ngàn sản phẩm với đơn giá lên tới 450.000đ/ 1 lọ.

1 lọ thuốc Tâm An bằng 6 thang thuốc Bắc?

Anh bạn PV đi cùng tôi thì lại xếp làm bên bộ phận chuyên bán thuốc được quảng cáo là có thể chữa dứt điểm dạ dày. Tập tài liệu mà anh này nhận được rất chi tiết bởi theo như Đ. nói thì “Dạ dày nó lại lắm kiểu hơn tâm thần”. Theo đó, tài liệu này hướng dẫn các “bác sĩ” phải biết cách hạ thấp các sản phẩm như thuốc Tây y hay thuốc Bắc để tôn vinh loại thuốc của mình lên.

Cụ thể hơn thì phải khẳng định rằng một lọ thuốc dạ dày của Tâm An có giá trị bằng tận…6 thang thuốc bắc, còn thuốc Tây thì “chỉ làm giảm chứ không chữa khỏi được bệnh, lâu ngày lại tái phát mà lại nhiều tác dụng phụ”. Nếu xét theo luật cạnh tranh thì có thể khẳng định đây là phương pháp cạnh tranh “bẩn” bởi Công ty dược Tâm An đã đem sản phẩm của mình đi so sánh với một sản phẩm cụ thể và khẳng định sản phẩm của mình là tốt nhất.

Ngạc nhiên hơn, Đ. còn dạy cách để làm thế nào có thể tự tin mà “quát tháo” bệnh nhân rằng: “Họ cần mình vì mình là bác sĩ chứ mình cần gì họ, đấy cứ nghĩ thế nên nhiều thằng ở đây chúng nó quát bệnh nhân như thật”.

Chưa hết, có lẽ vì chúng tôi trong mác một sinh viên đi xin việc lại “diễn”đạt quá nên Đ. còn vô tư mà chia sẻ: “Thật ra dạ dày thì chả cần thuốc cũng khỏi nhiều rồi, cứ kiêng khem đầy đủ, không uống rượu bia một thời gian là biết ngay”.

Câu nói này của Đ. khiến chúng tôi tự hỏi rằng vậy có phải sản phẩm điều trị dạ dày của Tâm An không có tác dụng giúp bệnh nhân khỏi bệnh mà là nhờ bệnh nhân ăn kiêng đúng cách? Rồi các sản phẩm được quảng cáo như “thần dược” của Công ty TNHH Dược Tâm An có nguồn gốc từ đâu, có đúng là thuốc hay không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

 

Thị trường thực phẩm chức năng vẫn là con mồi béo bở

https:/laodong.vn/suc-khoe/thi-truong-thuc-pham-chuc-nang-van-la-con-moi-beo-bo-568678.ldo

Cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện các vụ sai phạm liên quan đến thực phẩm chức năng (TPCN) như chất lượng, nhãn mác, nguồn gốc... Hiện thị trường TPCN vẫn đang thu hút các nhà sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.

Lực lượng chức năng tại Cần Thơ vừa kiểm tra phát hiện 24 loại TPCN và tân dược với số lượng 98.450 viên và 111 chai không hóa đơn, chứng từ tại Công ty TNHH Dược phẩm Hồng Mai (Công ty Hồng Mai, tại quận Ninh Kiều, Cần Thơ).

Trước đó, tại Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hải Phòng phá thành công chuyên án đấu tranh với tội phạm sản xuất, buôn bán hàng giả là TPCN, bắt giữ Quách Thị Lành (SN 1973, đăng ký hộ khẩu tại phường Hồ Nam, quận Lê Chân, TP Hải hòng; hiện ở phường Láng Thượng, quận ống Đa, Hà Nội). Cơ quan Công an thu giữ 168 hộp sản phẩm VITA D3, 395 hộp sản phẩm SINOVIT D3, 48 hộp sản phẩm SINICIT, 510 hộp sản phẩm DOVITA đã được đóng thành phẩm.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, Quách Thị Lành đã tổ chức sản xuất, bán ra trên 19.000 sản phẩm TPCN giả, thu lợi bất chính với số lượng rất lớn.

Chỉ một tuần cuối tháng 8, đầu tháng 9.2017, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế đã xử phạt vi phạm liên tiếp nhiều cơ sở vi phạm trong sản xuất, buôn bán TPCN giả, kém chất lượng. Các sản phẩm hầu hết của nước ngoài nhưng được sản xuất, đóng gói tại Việt Nam, không đảm bảo chất lượng.

Trong 15 năm qua, số cơ sở sản xuất, kinh doanh TPCN đã tăng 240 lần, số lượng sản phẩm tăng gần 114 lần, nhưng đến nay thị trường vẫn trong cảnh "vàng thau lẫn lộn", giá cả hỗn loạn. 9 tháng năm 2017, Cục An toàn thực phẩm xử phạt gần 1,3 tỷ đồng với 33 cơ sở vi phạm, tiêu hủy 29 lô và tạm dừng lưu thông 41 lô TPCN.

TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, TPCN sản xuất tinh vi đến cơ quan chức năng bằng mắt thường cũng khó phát hiện. Công nghệ làm giả, làm nhái các sản phẩm hầu như không thể kiểm tra và kiểm soát được: Hàng hóa có thể làm giả, UCP code có thể làm giả, bao bì có thể làm giả thậm chí tem chống hàng giả cũng vấn có thể làm giả…

Hiện Bộ Y tế đang tiến hành kiểm tra hoạt động quảng cáo và sản xuất, kinh doanh TPCN từ tháng 9 – 12.2017, hoạt động sẽ chú trọng vào các cơ sở có dấu hiệu vi phạm về quảng cáo trên các trang thông tin điện tử, các tổ chức, cá nhân phát hành quảng cáo.

 

Đình chỉ lưu hành toàn quốc Hoạt huyết dưỡng não của Khải Hà

http://ndh.vn/dinh-chi-luu-hanh-toan-quoc-hoat-huyet-duong-nao-cua-khai-ha-20171006100059120p4c147.news

Lý do thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu tỷ lệ các thành phần của Cao bạch quả và định lượng Ginkgo flavonoid toàn phần.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương vừa có quyết định đình chỉ lưu hành toàn quốc thuốc viên bao đường Hoạt huyết dưỡng não, SĐK VD - 24472 - 16, số lô 01.03.17, NSX 2/3/2017, HSD 1/3/2020 do công ty cổ phần thương mại dược vật tư y tế Khải Hà sản xuất.

Lý do thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu tỷ lệ các thành phần của Cao bạch quả và định lượng Ginkgo flavonoid toàn phần.

Thứ tưởng các đơn vị, trưởng phòng y tế các huyện, thị xã, thành phố thông báo đến đội ngũ cán bộ y tế trong đơn vị và mạng lưới hành nghề y tế tư nhân không được phép lưu hành và sử dụng lô thuốc trên. Đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và thu hồi, xử lý các đơn vị, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.

Trên thị trường, một số công ty niêm yết cũng có sản xuất, phân phối sản phẩm Hoạt huyết dưỡng não như Traphaco, Dược Hậu Giang...

 

Amiăng trắng đem lại 1 đồng lợi nhuận thì làm tốn 3 đồng do bệnh tật

http://khoahocphattrien.vn/suc-khoe/amiang-trang-dem-lai-1-dong-loi-nhuan-thi-lam-ton-3-dong-do-benh-tat/2017100601474279p1c784.htm

http://giaoduc.net.vn/suc-khoe/su-doc-hai-cua-aminang-trang-doi-voi-suc-khoe-cua-con-nguoi-o-viet-nam-post180204.gd

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/tam-lop-amiang-ke-giet-nguoi-732227.html

TS Nguyễn Văn Sơn - Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế - đưa ra con số ước tính về số người mắc ung thư biểu mô do amiăng của Việt Nam lên đến gần 11.000 người.

Thông tin từ tại buổi tọa đàm "Trao đổi các thông tin liên quan đến vấn đề sử dụng amiăng trắng ở Việt Nam" ngày 6/10 tại Hà Nội co thấy, theo thống kê của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế, giai đoạn 1990-2014, Việt Nam tiêu thụ trung bình 70.000 tấn amiăng/năm. Như vậy trong gần 25 năm qua, nước ta đã "mang về" tới 1.750.000 tấn khoáng chất độc hại này.

Nếu gộp cả lượng amiăng đã sử dụng ở Việt Nam từ khi nhà máy tấm lợp AC đầu tiên được xây dựng ở Đồng Nai thì lượng amiăng đã được sử dụng và đang tồn tại ở nước ta ở các dạng khác nhau lên đến trên 2 triệu tấn và đứng trong 7 nước hàng đầu tiêu thụ amiăng của thế giới với lượng amiăng trắng nhập khẩu trên 50.000 tấn/năm - theo theo danh sách các nước tiêu thụ amiăng giai đoạn 2011-2014 của Cục Khảo sát địa chất Mỹ (USGS).

"Chúng tôi tính toán với khoảng 2 triệu tấn đã sử dụng thì số người đã mắc ung thư trung biểu mô là khoảng 11.764 người, chưa tính mắc ung thư phổi, thanh quản, buồng trứng và bệnh bụi phổi amiăng" - TS Sơn cảnh báo về ảnh hưởng của amiăng tới sức khỏe con người.

Để khẳng định điều này, PGS Bùi Thị An - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Khoa học kỹ thuật Hà Nội - cho rằng, amiăng trắng gây ra cho xã hội những hậu quả, thiệt hại lớn khôn lường, là nguyên nhân gây ung thư trung biểu mô, ung thư buồng trứng, ung thư phổi... là điều đã được tổ chức Y tế thế giới (WHO), các nước phát triển (Nhật, Úc, Anh...), nhiều tổ chức và cơ quan (cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế IARC) nghiên cứu sâu.

"Theo đó, nếu amiăng trắng đem lại được một đồng lời nhuận thì xã hội tốn ba đồng chi cho bệnh tật do nó gây ra" - PGS An nói.

Đồng quan điểm với PGS Bùi Thị An, PGS-TS Nguyễn An Lương dẫn số liệu nghiên cứu của Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế giai đoạn 2010-2011: Số bệnh nhân ung thư trung biểu mô ở Việt Nam tăng gấp 7 lần qua 15 năm. Trong 46 trường hợp chẩn đoán ung thư trung biểu mô màng phổ thì 13,04% có thông tin về tiền sử tiếp xúc liên quan đến amiăng. Trong 39 mẫu bệnh phẩm gửi sang Bệnh viên Hiroshima, Nhật Bản thì có 8 trường hợp được xác định là ung thư trung biểu mô, chiếm 20,51% và trong bệnh án của 8 người này có ghi là hiện tại họ không làm công việc liên quan đến amiăng.

Tuy nhiên, PGS Bùi Thị An cho rằng, đến nay, do nhiều lý do nên các nghiên cứu về các bệnh có liên quan đến amiăng trắng chưa được tổ chức chu đáo, có hệ thống, chưa được theo dõi liên tục. Nhưng "chúng tôi cho rằng không đợi đến khi ta có đầy đủ số liệu chúng minh mà ta có quyền "suy đoán khoa học" là Việt Nam cũng sẽ chịu hậu quả như các nước nếu như vẫn tiếp tục để cho người lao động và cộng đồng tiếp xúc với amiăng trắng. Vì vậy cần có quyết định sớm dừng sử dụng amiăng trắng để bảo vệ sức khỏe người lao động và cộng đồng, bảo đảm cho sự phát triển bền vững của đất nước" - PGS Lương kiến nghị.

 

Cai nghiện thuốc lá bằng xoa bóp, bấm huyệt

http://infonet.vn/cai-nghien-thuoc-la-bang-xoa-bop-bam-huyet-post238963.info

Tại BV Y học Cổ truyền trung ương, các bác sĩ đang thực hiện phương pháp cai thuốc lá bằng y học cổ truyền như: Châm cứu, bấm huyệt, hướng dẫn tập dưỡng sinh… giúp điều hòa cơ thể, giảm bớt tình trạng thèm thuốc cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ, phương pháp nhĩ châm (châm loa tai) là một trong các phương pháp nghiên cứu mới tác động vào vùng loa tai hai bên nhằm đạt được tác dụng phòng và chữa bệnh.

Theo quan niệm của y học cổ truyền, bệnh tật phát sinh là do mất cân bằng âm dương trong cơ thể, muốn điều trị bệnh thì phải lập lại cân bằng âm dương. Nghiện thuốc lá cũng là một trạng thái mất cân bằng âm dương trong cơ thể. Khi âm dương mất cân bằng, khí huyết mất điều hòa thì bệnh tật sẽ phát sinh. Và cơ chế tác dụng của nhĩ châm chính là điều hòa lại khí huyết, điều hòa sự mất cân bằng âm dương trong cơ thể để có thể cắt sự phụ thuộc vào thuốc lá cũng như giải quyết các triệu chứng khó chịu do thuốc lá gây ra.

Còn phương pháp xoa bóp bấm huyệt cai nghiện thuốc lá thì được thực hiện trên vùng lưng với tác dụng điều hòa khí huyết, điều hòa tạng phủ, kết hợp bấm một số huyệt toàn thân hỗ trợ nhĩ châm tăng cường tác dụng điều trị cai nghiện thuốc lá. Bệnh nhân dùng phương pháp y học cổ truyền giảm được các triệu chứng cai nghiện, giảm tỷ lệ mất ngủ, giảm tỷ lệ bồn chồn bứt rứt, giảm ho, đắng miệng.

Với phác đồ tư vấn cai nghiện thuốc lá không dùng thuốc, từ năm 2016, các bác sĩ của Bệnh viện đã áp dụng các phương pháp như: Châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt… của y học cổ truyền hỗ trợ cho bệnh nhân cai nghiện thuốc lá. 50 bệnh nhân đầu tiên đã được áp dụng. Kết quả nghiên cứu: Đạt loại tốt: 63,4%, loại khá: 16,6%...

 

Cơ hội tầm soát miễn phí bệnh ung thư phổi

http://vnmedia.vn/dan-sinh/201710/co-hoi-tam-soat-mien-phi-benh-ung-thu-phoi-582413/

Nằm trong chuỗi hoạt động “Vì sức khỏe cộng đồng” do bệnh viện MEDLATEC tổ chức, người dân tại Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc sẽ được làm xét nghiệm miễn phí dấu ấn ung thư phổi CYFRA 21-1 nếu có nhu cầu. Chương trình diễn ra vào thứ bảy và chủ nhật hàng tuần đến hết ngày 29/10.

Theo BS.CKI. Lê Thị Hoài Thanh, chuyên khoa Hô Hấp - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, xét nghiệm dấu ấn khối u CYFRA 21-1 là một trong các dấu ấn góp phần phát hiện ung thư phổi tế bào không nhỏ và phát hiện khối u có bị di căn hay không bởi khi bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng nghi ngờ ung thư phổi và CYFRA 21-1 >30ng/mL thì nghĩ đến khả năng bị ung thư phổi không tế bào nhỏ và cần làm thêm một số xét nghiệm khác để chẩn đoán xác định.

Ngoài ra, xét nghiệm CYFRA 21-1 cũng có thể sử dụng kết hợp với một số dấu ấn khác để chẩn đoán các ung thư khác như ung thư thực quản, tụy, bàng quang, vú và cổ tử cung (đối với nữ).

Do đó, với những người nghi ngờ ung thư phổi, có khối u hoặc có tổn thương bất thường ở phổi; Bệnh nhân đang theo dõi và điều trị ung thư phổi tế bào không nhỏ;Người có bệnh lý mạn tính ở phổi; người làm việc ở môi trường độc hại, bụi phổi; người hút thuốc lá, thuốc lào, tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào… nên thực hiện xét nghiệm này.

Tầm kiểm soát ung thư định kỳ được khuyến cáo 6 tháng hoặc 1 năm/ lần. Riêng đối với người có nguy cơ cao (gia đình có người mắc ung thư, độ tuổi, nghiện thuốc lá…) cần tầm kiểm soát có thời gian ngắn hơn. Các xét nghiệm cần làm để phát hiện ung thư phổi là CYFRA 21-1 , SCC, CEA, CYFRA, NSE, ProGRP...

 

“Thần y núi Tản” công bố thảo dược thời “Hải Thượng Lãn Ông” đẩy lùi biến chứng tiểu đường

http://khoe365.net.vn/than-y-nui-tan-cong-bo-thao-duoc-thoi-hai-thuong-lan-ong-day-lui-bien-chung-tieu-duong-p43892.html

Theo lương y Triệu Thị Chính (Bản Yên Sơn – Ba Vì – Hà Nội), căn bệnh âm thầm phát triển trong một thời gian dài, không có biểu hiện gì nhiều nhưng biến chứng thì vô cùng nguy hiểm.

Họ đã khỏi bệnh tiểu đường rất nhanh

Biến chứng thần kinh thường xuất hiện sớm nhất ở người bệnh tiểu đường, với những biểu hiện như tê bì, châm chích, bỏng rát chân tay, khô da, rối loạn cương, khô âm đạo… Có tới 60% người bệnh đái tháo đường bị biến chứng thần kinh ngay tại thời điểm chẩn đoán bệnh. Dấu hiệu của biến chứng thần kinh thường bị bỏ qua hoặc chẩn đoán nhầm với bệnh khác, điều này khiến cho bệnh ngày càng nặng và việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Như chia sẻ của ông Nhan Thiên Trang (Phạm Văn Đồng, TP. Pleiku, Gia Lai) một người bệnh đã từng khốn khổ vì biến chứng thần kinh do tiểu đường. Sau vài năm được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, móng tay ông cứ dày lên mà không cắt được, từng lớp da khô bị đóng vảy và lột ra như da rắn, chức năng sinh lý cũng suy giảm. Thời gian đầu ông cứ ngỡ mình bị bệnh về da liễu nên đã dùng rất nhiều thuốc nhưng không khỏi. Đi khám, ông mới biết mình bị biến chứng thần kinh do tiểu đường.

Mới đây, ông Trang đọc Khoẻ 365 biết đến bài thuốc nam của lương y Triệu Thị Chính và mua về sử dụng, đến tháng thứ 3 thì sự cải thiện dần được lan tỏa: “Da mềm mại và hồng trở lại, không còn đóng vảy, không còn ngứa, móng tay không còn dày và cứng, tình trạng rối loạn cương cũng bắt đầu cải thiện.”

Còn ông Phạm Văn Minh (TP Tuy Hòa, Phú Yên) phát hiện bệnh tiểu đường khi đường huyết lên gần 20mmol/l. Từng là một tài xế taxi khỏe mạnh, thế mà chỉ sau vài tháng, ông từ 73kg chỉ còn 51kg. Ông mắc nhiều biến chứng tiểu đường phối hợp, không chỉ tê bì, châm chích chân tay, ông còn bị suy giảm chức năng thận khiến ngứa toàn thân, thị lực suy giảm, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, đặc biệt là chứng rối loạn cương khiến ông luôn né tránh vợ.

Thế rồi, mới đây trên những nẻo đường lái xe Bắc Nam, ông đọc được trang Khoẻ 365 biết đến bài thuốc thảo dược của lương y Chính liền gọi điện lấy về uống thử, kết quả đạt được nhiều hơn ông mong đợi. Ông chia sẻ: “Chỉ số đường huyết chỉ còn 5.4mmol/l, mỡ máu cũng về mức bình thường; các biểu hiện tê bì; đau đầu; mờ mắt gần như hết hẳn, tôi có thể đọc báo mà không cần kính. Đặc biệt là đời sống vợ chồng đã được cải thiện rất nhiều”.

Vốn là một thành viên rất tích cực của CLB Đái tháo đường bệnh viện Thanh Nhàn, bác Lê Thị Nhuận (Phố 8/3, Thanh Nhàn, Hà Nội hiểu được tầm quan trọng của chế độ ăn, tập luyện và dùng thuốc. Những tưởng biến chứng tiểu đường sẽ bỏ qua mình, thế nhưng : “Lúc đó tôi rất hoang mang khi thấy mắt hay đau nhức, chảy nước mắt và nhìn mờ, cầm tờ báo lên đọc mà mắt cứ nhòe đi không nhìn rõ, đôi lúc xuất hiện các đốm đen trước mắt rất khó chịu. Tôi đã nghĩ, nếu không có cách gì ngăn chặn, chẳng bao lâu nữa sẽ không còn nhìn thấy gì”.

Trong một lần tham gia CLB, tình cờ bác biết đến lương y Triệu Thị Chính có bài thuốc nam của dân tộc Dao mình hỗ trợ chuyên biệt điều trị biến chứng. Sau vài tháng kiên trì sử dụng, thị lực của bác đã được cải thiện nhiều, nhìn mọi vật xung quanh rõ nét hẳn, không còn mờ và nhòe như trước kia, hiện tượng đau nhức hốc mắt cũng không còn.

Đừng để biến chứng nguy hiểm

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế cho biết, bệnh tiểu đường đang gia tăng chóng mặt tại khu vực Tây Thái Bình dương cũng như tại Việt Nam. Hiện nay ở Việt Nam có khoảng 3 triệu người mắc tiểu đường, trong đó có khoảng 1,8 triệu người chưa phát hiện ra mình mang bệnh.

Bệnh tiểu đường có ba loại: Tiểu đường tuyp 1 là bệnh thường xảy ra ở trẻ nhỏ do cơ thể không sản xuất được insulin, phải tiêm insulin suốt đời để duy trì sự sống. Tiểu đường tuyp 2 thường xảy ra ở người trưởng thành do rối loạn sinh insulin.  Tiểu đường thai kỳ là tiểu đường trong thời gian thai kỳ do rối loạn insulin.

Đái tháo đường nằm trong mười nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu thế giới. bệnh gây ra các biến chứng mù loà, đột quỵ, tim mạch và biến chứng thần kinh, bàn chân. Có hàng triệu người bị cắt cụt chi do biến chứng của tiểu đường.

Hiện nay tại nước ta có 16 triệu người hút thuốc, số nam giới uống rượu bia có tới ¼ số người uống quá mức giới hạn cho phép. 2/3 người dân ăn uống thiếu rau và trái cây, 1/3 người dân thiếu hoạt động thể lực. Điều này dẫn tới các bệnh rối loạn chuyển hoá, mỡ máu, lipit và dẫn tới bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, bệnh tiểu đường cũng có một yếu tố là di truyền. Để phòng chống bệnh tiểu đường, các chuyên gia đều khuyên nên loại bỏ các yếu tố gây bệnh. Thực hiện dinh dưỡng hợp lý, từ 6 tháng tới một năm đi kiểm tra sức khoẻ một lần để phát hiện bệnh tiểu đường.

Theo y học cổ truyền Phương Đông trong dân gian có nhiều loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường rất an toàn và hiệu quả cao mà không gây ra các tác dụng phụ giống với thuốc tây. Các loại thảo dược trị tiểu đường là những cây cỏ xung quanh vườn chúng ta và thảo dược rừng rú phù hợp hiệu quả.

Bài thuốc của lương y Triệu Thị Chính gồm hơn 50 vị thuốc, gồm những dược liệu chính như đảng sâm, thục địa, táo nhân, xuyến khung, bạch thược, trần bì, cỏ ngọt, giảo cổ lam, mướp đắng, chuối hột… nguyên liệu của bài thuốc trị tiểu đường đều là những cây thuốc được sử dụng cách đây hàng nghìn năm, nhiều dược liệu đã được ghi vào tài liệu y học từ thời Hải Thượng Lãn Ông.

Trong đó, mướp đắng có tính hàn, vị đắng, không độc có tác dụng tiêu độc. Mướp đắng được y học hiện đại dùng để diệt khuẩn, diệt virut, chống lão hóa, ngăn ngừa tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tổn thương thần kinh… Mướp đắng còn giúp cơ thể tăng tiết insulin, rất tốt với bệnh nhân tiểu đường tuyp 2. “Tôi chữa bệnh theo qui trình làm đào thải độc tố trong tuyến tụy, sau đó giúp tuyến này được phục hồi chức năng bằng cách bổ sung những dưỡng chất cần thiết. Khi đã “khỏe lại”, hoạt động của tuyến tụy sẽ trở lại bình thường, khiến cơ thể mau chóng lấy lại được thể trạng bình thường”, bà Chính cho biết.

Lương y Chính cũng chia sẻ thêm về bệnh tiểu đường, căn bệnh này nếu điều trị kịp thời, với phương pháp trị bệnh hợp lí, thay đổi thói quen ăn uống và thường xuyên tập thể dục thể thao,... thì có thể kiểm soát được bệnh một cách dễ dàng. Hơn hai mươi năm trong nghề, bà Chính đã chữa thành công cho hàng nghìn ca tiểu đường, chỉ sau khoảng 3-6 tháng dùng thuốc, bệnh nhân không còn dấu hiệu đường huyết cao, tỉ lệ tái mắc bệnh trở lại rất thấp.

Nói về tinh thần cứu chữa cho bệnh nhân của bà Chính, lương y Triệu Thị Thanh - Chủ tịch hội đông y xã Ba Vì cho biết: “Lương y Triệu Thị Chính đã nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen từ các tổ chức trao tặng như Bằng khen:do ủy ban nhân dân thành phố các cấp: người có uy tín trong cộng đồng dân tộc; gương người điển hình tiên tiến,người tốt,viêc tốt năm 2015; đã có thành tích xuất sắc trong lao động và học tập; người có uy tín được nhân dân bầu và lựa chọn.và nhiều giấy khen do các cấp hội đông y khen thưởng...”.

 

BVĐK Tỉnh Quảng Ninh: Cấp cứu 7 người ngộ độc rượu thoát chết

http://suckhoedoisong.vn/bv-dk-tinh-quang-ninh-cap-cuu-7-nguoi-ngo-doc-ruou-thoat-chet-n137024.html

http://cand.com.vn/doi-song/7-benh-nhan-uong-nham-ruou-thuoc-bop-chan-da-qua-con-nguy-kich-461314/

https://laodong.vn/y-te/uong-phai-ruou-ngam-xoa-bop-chan-7-nguoi-ngo-doc-nhap-vien-568758.ldo

http://dantri.com.vn/suc-khoe/7-nguoi-suyt-mat-mang-sau-khi-uong-ruou-lam-thuoc-bop-20171007112946885.htm

http://tuoitre.vn/bay-nguoi-ngo-doc-nghi-do-ruou-thuoc-bop-chan-20171007160918087.htm

Tối 6/10, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Quảng Ninh đã tích cực cấp cứu 7 nạn nhân bị ngộ độc rượu ngâm trong tình trạng vô cùng nguy kịch. Đến nay, các bệnh nhân đều đã tỉnh táo và ổn định sức khỏe.

Khoảng 21h30 phút ngày 6/10, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận 7 bệnh nhân ở xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ bị ngộ độc nghi do uống nhầm rượu ngâm thuốc bóp chân.

Được biết, nhóm gồm 12 người, 7 nam và 5 nữ tổ chức liên hoan tại xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ từ lúc 19h ngày 6/10 đã uống 1 loại rượu duy nhất, là rượu ngâm cây không rõ thành phần, nghi là rượu ngâm dùng để bóp chân. Cả 7 người đàn ông uống rượu sau 40 phút đều xuất hiện triệu chứng nôn, chóng mặt, co giật và lập tức đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh cấp cứu.

Các bệnh nhân được cấp cứu khẩn cấp và chuyển lên khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng tỉnh, nôn nhiều, chóng mặt, đau đầu, co giật. Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh lập tức huy động hơn 10 cán bộ y, bác sĩ và điều dưỡng viên cùng phối hợp với kíp trực  khẩn trương tiến hành các biện pháp cấp cứu cùng lúc cho 7 bệnh nhân ngộ độc, bố trí đầy đủ các trang thiết bị y tế hiện đại để hỗ trợ cấp cứu, giúp các nạn nhân nhanh chóng thoát khỏi tình trạng nguy kịch. Đồng thời hội chẩn với các Giáo sư của Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai để thống nhất hướng xử trí.

Trước tình trạng nguy kịch, co giật từng cơn của bệnh nhân, các bác sĩ đã kiểm soát cơn giật bằng an thần thở máy, bù dịch, bù điện giải, rửa dạ dày và làm các xét nghiệm cần thiết. Sau xét nghiệm, 3 bệnh nhân toan chuyển hóa rất nặng được nhanh chóng xử trí lọc máu cấp cứu kịp thời, bệnh nhân khác có biểu hiện rối loạn nhịp tim lập tức được xử trí thuốc chống loạn nhịp.

Đến thời điểm hiện tại, các bệnh nhân tỉnh, thở máy, mạch huyết áp ổn định, tình trạng toan chuyển hóa cải thiện, không còn tình trạng rối loạn nhịp tim.

Trực tiếp tham gia chỉ đạo kíp cấp cứu đêm qua, bác sĩ CKI Đỗ Văn Mạnh, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực –Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Cấp cứu cho bệnh nhân ngộ độc cần phải nhanh chóng, chính xác hết sức có thể bởi nếu muộn những bệnh nhân này có thể mất mạng hoặc để lại di chứng vô cùng nặng nề. Trong khi đó, ngộ độc thường theo số đông do uống rượu liên hoan tập thể. Chính vì vậy để cấp cứu kịp thời cùng lúc 7 bệnh nhân, chúng tôi đã lập tức huy động nhân lực và máy móc sẵn sàng ngay sau khi nhận được thông tin có bệnh nhân ngộ độc rượu nhập viện. Các kíp phối kết hợp chặt chẽ để tiến hành xử trí ngộ độc, kiểm soát và liên tục theo dõi tình trạng bệnh nhân. Hiện sức khỏe các bệnh nhân tiến triển tích cực, tiên lượng tốt”.

 

Ninh Bình: Giám đốc Sở Y tế nói gì vụ “chụp ảnh thu tiền” trong Trung tâm y tế thành phố?

http://dantri.com.vn/suc-khoe/giam-doc-so-y-te-noi-gi-vu-chup-anh-thu-tien-trong-trung-tam-y-te-thanh-pho-20171007170451691.htm

Trước sự việc Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình tự ý cho người ngoài vào mở dịch vụ chụp ảnh thu tiền trong cơ quan nhà nước, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình cho rằng: “Cái gì tốt cho dân, cái gì dân đỡ khổ thì mình làm và nên ủng hộ”.

 Liên quan vụ việc Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình tự ý cho người ngoài vào cơ quan nhà nước, ngang nhiên mở dịch vụ chụp ảnh lấy ngay thu tiền, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Mạnh Dương - Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình về vấn đề có liên quan.

Về phản ánh trong bài viết “Ngang nhiên dịch vụ chụp ảnh thu tiền trong… Trung tâm y tế” của báo Dân trí, ông Dương cho biết chưa xem và sẽ tìm đọc sau.

 “Tôi nói rõ, cái gì tốt cho dân, cái gì dân không khổ thì mình làm. Không phải là mình thu hay lấy của dân. Mà đây là dân có nhu cầu để không phải đi ra chỗ khác làm, bị chặt chém. Việc Trung tâm bố trí chỗ chụp ảnh cho dân, giá thành lại rẻ thì tốt quá”, ông Dương nói.

PV Dân trí đặt câu hỏi: Việc cho thuê, mượn phòng (cơ sở nhà nước) chụp ảnh dịch vụ thu tiền có đúng với quy định không?. Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình cho hay: “Thực ra đây không phải cho thuê mượn, mà cái chính ý nghĩa của Trung tâm là phục vụ cho dân cho tốt, chứ không có chuyện cho mượn và thu phí cái này”.

Về việc có sự ưu ái giữa người này, người kia khi được vào Trung tâm cho mượn phòng miễn phí chụp ảnh thu tiền hay không?. Ông Dương cho biết: “Thực ra là không có ai ý kiến cả. Người dân rất phấn khởi, đồng tình. Có đối tượng nào đó, trước kia đang chụp bên ngoài, khi mà trung tâm tổ chức ở trong này cho dân, họ không được lợi nữa nên đã phản ánh”.

Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình chia sẻ thêm, Trung tâm Y tế thành phố cũng muốn chụp ảnh miến phí để phục vụ người dân, hướng đến sự hài lòng của người bệnh tuy nhiên không có đủ kinh phí. “Nếu bây giờ mà chụp phục vụ cho dân, dân không mất tiền mà Trung tâm trả thì không có cái nguồn ấy. Trung tâm muốn có một cái vị trí để cho thợ họ chụp để dân được hưởng cái giá thành rẻ”, ông Dương nói.

 “Quan điểm của tôi nếu mà cơ sở người ta làm tốt, thuận lợi cho dân, dân được hưởng lợi thì mình ủng hộ”, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình chia sẻ thêm.

Trước đó như Dân trí đã phản ánh, thời gian gần đây, trong Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình “bỗng dưng” xuất hiện dịch vụ chụp ảnh lấy ngay thu tiền. Qua tìm hiểu được biết, phòng chụp ảnh thu tiền này được Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình bố trí cho một hộ dân làm dịch vụ chụp ảnh bên ngoài vào kinh doanh.

Mỗi lần chụp dịch vụ ảnh lấy ngay tại đây có giá tùy theo bộ ảnh mà khách hàng yêu cầu. Thấp nhất có giá từ 25.000 đồng, khách yêu cầu lấy thêm ảnh thì được in thêm sau đó trả thêm chi phí từ 10.000 đồng trở lên. Chụp ảnh và thanh toán tiền tại đây không hề có hóa đơn, chứng từ hay bảng giá quy định nào, tất cả được ngã giá, trao trả tiền như việc mua bán ngoài chợ.

Ông Đặng Hữu Lục - Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình cho biết, dịch vụ này đã hoạt động được 6 tháng nay, trung tâm cho đơn vị hiệu ảnh bên ngoài mượn phòng kinh doanh dịch vụ hoàn toàn miễn phí để hướng đến “sự hài lòng của người bệnh”.

Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình lý giải, trước kia khi người dân đến trung tâm khám sức khỏe làm hồ sơ xin việc hoặc đi học thường phải ra bên ngoài chụp ảnh thẻ dán vào hồ sơ. Thấy vất vả cho người dân, lãnh đạo trung tâm đã họp bàn và có ý định sẽ thực hiện dịch vụ chụp miễn phí cho người bệnh. Tuy nhiên kinh phí của trung tâm không có lại thiếu nhân lực nên không thể thực hiện được việc này.

Ông Lục cũng thừa nhận việc cho người ngoài vào cơ quan nhà nước kinh doanh dịch vụ theo quy định là không đúng. “Làm theo quy định thì rất vướng. Thực ra có được phép hay không các anh (PV) cũng phải xem, có nhiều cái nó cũng rất khó”, ông Lục nói.

Về việc cho người ngoài sử dụng miễn phí cơ sở vật chất của cơ quan nhà nước là trái quy định, đơn vị lại không thu thêm bất chi phí nào như: tiền điện, tiền nước, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự… là gây thất thoát tiền ngân sách nhà nước, ông Lục giải thích vòng vo rồi nói: “Nếu không cho họ (chụp ảnh) vào làm có tốt hơn việc cho vào hay không?”.

Biển chỉ dẫn đến phòng chụp ảnh dán khắp nơi trong Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình, biến nơi đây thành nơi kinh doanh dịch vụ chụp ảnh song song với khám chữa bệnh cho người dân.

 

Thủ quỹ, kế toán Sở Y tế bị nghi chiếm dụng 3 tỷ đồng

http://www.doisongphapluat.com/doi-song/suc-khoe-lam-dep/tiet-lo-so-tien-thu-quy-ke-toan-so-chiem-dung-cua-sinh-vien-mang-ra-ngoai-lam-an-a204394.html

Thanh tra Sở Y tế Cà Mau đã thanh tra và chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra để làm rõ. Trước mắt, đơn vị này sẽ đợi kết luận của cơ quan điều tra lỗi do ai, sai đến đâu xử lý đến đó.

Chiều 6/10, nguồn tin từ Sở Y tế Cà Mau cho biết đã đình chỉ công tác đối với thủ quỹ và kế toán để phục vụ công tác điều tra trong vụ chiếm dụng học phí của sinh viên ĐH Y dược Cần Thơ. Bước đầu thống kê được số tiền bị chiếm dụng khoảng 3 tỉ đồng.

Để bảo đảm quyền lợi cho sinh viên, lãnh đạo tỉnh đã làm việc với cơ sở đào tạo và thống nhất từ năm học 2017-2018, Trường Đại học Y dược Cần Thơ cũng sẽ thu học phí trực tiếp, không để Sở Y tế Cà Mau thu hộ như trước.

Bộ phận thu học phí của Sở Y tế Cà Mau không đóng lại tiền cho Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, có dấu hiệu chiếm dụng 3 tỉ đồng. Ảnh: Báo Nhân dân

Thanh tra Sở Y tế đã thanh tra và chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra để làm rõ. Trước mắt sẽ đợi kết luận của cơ quan điều tra lỗi do ai, sai đến đâu xử lý đến đó.

Trước đó, như đã đưa tin, hơn 200 sinh viên đóng học phí cho Trường ĐH Y Dược Cần Thơ thông qua Sở Y tế tỉnh Cà Mau, có biên lai nhưng Sở  lại không nộp tiền cho trường khiến sinh viên bị khóa bảng điểm.

Hiện tại bảng điểm học kỳ 2 năm học 2016-2017 đã bị trường khóa, nên tất cả sinh viên đang học diện đào tạo theo địa chỉ của tỉnh Cà Mau đều không vào xem điểm được, có nguy cơ sẽ phải học lại học phần vì không biết đậu hay rớt để đăng ký thi lại.

Trao đổi về bất cập nêu trên, ông Trần Hồng Quân -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết ,có xảy ra tình trạng như sinh viên phản ảnh. Đồng thời, Sở Y tế tỉnh này đã làm việc với Trường ĐH Y dược Cần Thơ về danh sách sinh viên chưa đóng học phí.

Ông Quân khẳng định, với những sinh viên có phiếu thu của sở (dù Sở Y tế chưa nộp tiền về trường) thì trường vẫn cho những em này tiếp tục học tập và mở bảng điểm cho các em. Còn những sinh viên chưa đóng học phí sẽ phải tự chịu trách nhiệm với nhà trường.

"Một phần cũng do Sở Y tế kiểm soát không chặt chẽ nên xảy ra trường hợp thủ quỹ hoặc kế toán của sở lạm dụng tiền học phí của sinh viên, đem ra ngoài làm ăn, vì vậy nộp không đủ học phí về ĐH Y dược Cần Thơ" - ông Quân nói.

 

Nhóm côn đồ nồng nặc hơi men “đại náo” trung tâm y tế huyện

http://baophapluat.vn//camera-benh-vien/nhom-con-do-nong-nac-hoi-men-dai-nao-trung-tam-y-te-huyen-359355.html

Khoảng 1h30 ngày 28/9, có 3 thanh niên đi xe máy chở 1 thanh niên bị thương vào khoa cấp cứu Trung tâm y tế huyện Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam). Cả nhóm thanh niên này đều nồng nặc mùi rượu và có thái độ rất hung hăng.

Lấy rượu làm càn

Điều đáng nói, trong lúc các bác sĩ đang tiếp nhận bệnh nhân thì 1 thanh niên trong nhóm xông vào la lối, chửi bới. Khi nhân viên lái xe cấp cứu của Trung tâm là anh Nguyễn Văn Minh đến khuyên giải thì thanh niên này liền xông đến đánh anh Minh.

Thấy bạn sai trái, 2 thanh niên đi cùng đã can ngăn nhưng nam thanh niên trên vẫn tiếp tục đuổi đánh anh Minh. Anh ta còn ngang ngược đạp đổ bình ô-xy từ trong phòng ra ngoài Khoa Cấp cứu.

Trong khi các nhân viên y tế tiến hành sơ cấp cứu cho bệnh nhân thì nam thanh niên trên tiếp tục dùng ghế làm hung khí đánh nhau với đồng bọn ngay tại Khoa Cấp cứu.

Tiếp đến, thanh niên này còn dùng mảnh vỡ của chiếc ghế đuổi đánh 2 điều dưỡng viên đang làm nhiệm vụ, khiến cả các nhân viên đang làm việc và bệnh nhân hoảng loạn, bỏ chạy khỏi khu vực làm việc.

Chưa dừng lại ở đó, khi anh Minh lái xe cấp cứu đến tiền sảnh của khoa để chuyển người bị thương trong nhóm xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam thì nam thanh niên trên tiếp tục lấy mảnh vỡ của chiếc ghế đánh liên tiếp vào đầu, cổ rồi kẹp cổ của anh Minh ngay trên ca-bin xe.

Hành vi của các thanh niên trên đều được ca-me-ra tại Trung tâm y tế huyện Phú Ninh ghi lại. 

Sau khi sự việc xảy ra, Trung tâm Y tế huyện đã có báo cáo gửi Sở y tế Quảng Nam, UBND huyện Phú Ninh cùng Công an huyện Phú Ninh và đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi hành hung nhân viên bảo vệ và đập phá tài sản của thanh niên ngang tàng trên.

Lãnh đạo Công an huyện Phú Ninh cho biết trước khi xảy ra vụ việc, nhóm thanh niên trên đã sử dụng bia rượu. Thanh niên sai phạm có hành vi đánh, kẹp cổ nhân viên lái xe nhưng không gây thương tích gì nên chỉ bị xử phạt hành chính.

Siết chặt an ninh bệnh viện

Tháng 5 vừa qua, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ thị với các đơn vị y tế trong ngành tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện sau một loạt những vụ người nhà người bệnh, côn đồ hành hung nhân viên y tế, người bệnh trong bệnh viện làm mất trật tự, an ninh, an toàn bệnh viện, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện.

Tại Chỉ thị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Giám đốc Sở Y tế chủ động phối hợp với công an xây dựng quy chế phối hợp giữa Y tế và Công an trên cơ sở Quy chế phối hợp số 03/QC-BCA-BYT ngày 26-9-2013 giữa Bộ Công an và Bộ Y tế về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế phù hợp với tình hình tại địa phương; phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, cơ quan và ban, ngành liên quan tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của người dân tôn trọng, bảo vệ danh dự và tính mạng nhân viên y tế; huy động sự tham gia của chính quyền địa phương trong bảo đảm an ninh, trật tự tại bệnh viện và các cơ sở y tế.

Đồng thời, Sở Y tế cần xây dựng tài liệu, nội dung và thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế về nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, trách nhiệm của nhân viên y tế, đạo đức nghề nghiệp; về biện pháp phòng vệ, xử trí trước các tình huống có khả năng tạo ra hành vi xâm hại danh dự và tính mạng nhân viên y tế.

Các cơ sở y tế phối hợp chặt chẽ với các lực lượng công an tỉnh, thành phố để chủ động xây dựng kế hoạch và hướng dẫn cụ thể về các phương án phòng chống khủng bố trong bệnh viện, phòng chống trộm cắp, các đối tượng lưu manh, cò mồi, lừa đảo trong bệnh viện... làm mất an ninh, trật tự bệnh viện; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực, nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ tại các bệnh viện, tăng cường chế độ trực, ngăn chặn kịp thời các hành vi đe dọa tấn công cán bộ y tế và người dân đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện.

Tháng 8/2017, khi vào Trung tâm y tế huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) thăm bạn, thấy bạn nằm một mình, Trần Văn Sỹ (SN 1987) và Nguyễn Tiên Thông (SN 1991, cùng trú thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn) cũng “đại náo” cơ sở y tế vì cho rằng bác sĩ tắc trách không thăm khám bệnh cho bạn của mình.

Hiện Công an huyện Quế Sơn đã tiến hành khởi tố bị can đối với Sỹ và Thông về hành vi gây rối trật tự công cộng.

 

Ngã ngửa với hạt hồng xiêm mắc trong phế quản gây ho suốt 3 năm

http://vietq.vn/nga-ngua-voi-hat-hong-xiem-mac-trong-phe-quan-gay-ho-suot-3-nam-d130889.html

Bệnh viện 74 TW cho biết, bệnh viện vừa gắp thành công hạt hồng xiêm mắc trong phế quản một bệnh nhân suốt 3 năm liền mà không phát hiện ra.

Bệnh nhân trên là NTC, 57 tuổi ở Minh Trí, Sóc Sơn, Hà Nội. Do ho nhiều cùng đau tức ngực nên bà đi khám tại Bệnh viện 74 TW. Sau khi thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi tái phát nghi do dị vật và được nhập viện điều trị tại khoa Ngoại.

Sau khi nhập viện, bác sĩ điều trị Nguyễn Xuân Thông chỉ định cho bệnh nhân chụp CT phổi và nội soi phế quản, do nghi ngờ bệnh nhân viêm phổi do dị vật.

Sau khi tiến hành mổ các bác sĩ đã gắp ra một hạt hồng xiêm ở vị trí phế quản trung gian bên phải.  Sau một ngày, bệnh nhân hoàn toàn ổn định.

Trước đó, qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết, cách đây 3 năm có ăn hồng xiêm, sau đó bị sặc và ho nhưng không hề biết có hạt hồng xiêm mắc trong phổi. Từ đó, bệnh nhân liên tục bị ho, có đờm, đôi khi có máu và bị viêm phổi nhiều lần. Ông đi khám và chữa bệnh nhiều nơi, nhưng chỉ được một thời gian rồi lại tái phát viêm phổi.

Các bác sĩ cho biết, đây là trường hợp hóc dị vật không mới, thậm chí đã có trường hợp dị vật là vỏ thuốc, mảnh xương hay tăm tre…. gây tổn thương đường tiêu hóa. Tuy nhiên, dị vật cũng có thể lọt vào đường thở nếu bệnh nhân gặp phải cơn ho, hoặc cười đùa khi ăn uống….

Một trường hợp tương tự xảy ra mới đây tại Anh, người đàn ông 47 tuổi đã đi khám hô hấp do bị ho suốt một năm không khỏi. Bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm nên bác sĩ nghi ngờ mắc ung thư phổi.

Tuy nhiên, phim chụp X-quang cho thấy bệnh nhân có vật lạ nằm trong phổi. Sau phẫu thuật nội soi, các bác sĩ lấy ra một cọc tiêu hình nón. Người đàn ông nhớ đã nuốt mẩu đồ chơi này cách đây 40 năm.

Các bác sĩ kinh ngạc vì bệnh nhân không gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào trong nhiều năm. Chỉ khi xuất hiện những cơn ho kéo dài, người đàn ông 47 tuổi mới đi khám. Đây cũng là lần đầu tiên bác sĩ gặp một trường hợp bị bỏ quên dị vật trong thời gian dài.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân nuốt mẩu đồ chơi khi còn nhỏ nên đường thở đã thay đổi nhằm thích nghi với vật lạ. Trong một số tình huống, bệnh nhân nuốt phải dị vật nhưng không được gắp bỏ kịp thời sẽ gây viêm phế quản, áp xe phổi, viêm phổi,... thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Với trường hợp này, nếu không phát hiện kịp thời, bệnh nhân có thể gặp phải các biến chứng như viêm phổi liên tục, nặng có thể gây xẹp phổi hoặc áp xe phổi. Bệnh nhân thường đi khám, được chẩn đoán và điều trị viêm phổi nhưng ít khi nghĩ đến viêm phổi do dị vật.

Do đó, qua 2 trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân khi ăn bị sặc, ho, có triệu chứng đau tức ngực, ho dữ dội, cần đi khám ngay, không nên làm các biện pháp cố lấy dị vật ra, nhất là khi dị vật đã đi vào đường hô hấp. Nếu để lâu, điều này có thể dẫn tới viêm phổi tái phát nhiều lần. Lưu ý khi ăn uống, người dân cần tránh cười đùa, nhất là trẻ em. Phụ huynh không nên cho trẻ đùa nghịch khi ăn, hay chơi các đồ chơi nhỏ, vì trẻ nhỏ hay ngậm, mút đồ chơi, khiến chúng dễ rơi vào đường thở.

 

Hóa chất tẩy rửa bồn cầu làm cháy da mặt, bỏng cổ một nam thanh niên

http://www.doisongphapluat.com/doi-song/hoa-chat-tay-rua-bon-cau-lam-chay-da-mat-bong-co-mot-nam-thanh-nien-a204398.html

http://dantri.com.vn/suc-khoe/chay-da-mat-bong-co-vi-hoa-chat-tay-rua-bon-cau-20171006163610483.htm

Sơ ý làm đổ chai hóa chất rửa bồn cầu, anh Hiền đã bị bỏng nặng ở vùng mặt, cổ và tay.

Theo thông tin đăng tải trên báo Tri thức trực tuyến, ngày 6/10, Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) cho hay bệnh nhân Hiền (31 tuổi, ngụ tại TPHCM) nhập viện vào ngày 2/10 trong tình trạng bỏng độ sâu ở vùng cằm, ngực và tay. Do bệnh nhân bỏng kiềm (ba-zơ) không được sơ cứu ban đầu nên chất tẩy rửa ăn sâu vào mô, lớp mỡ của da khiến việc điều trị sau này trở nên khó khăn hơn.

Báo Dân trí dẫn lời anh Hiền cho biết, trong lúc đang loay hoay cọ rửa bổn cầu, anh sơ ý làm đổ chai hóa chất nên bị dung dịch bắn vào. Những vùng da bị hóa chất bám vào ngay lập tức bỏng rát nên anh được gia đình đưa đến Bệnh viện Trưng Vương, TPHCM điều trị.

Về trường hợp của anh Hiền, BS Trần Lê Hồng Ngọc cho biết, mặc dù đã đến bệnh viện ngay sau khi bị hóa chất văng trúng người nhưng vết bỏng chưa được sơ cứu ban đầu nên dung dịch đã ăn mòn gây bỏng sâu việc điều trị sẽ khá khó khăn, kéo dài.

Theo TS.BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mĩ BV Trưng Vương, đây không phải là trường hợp đầu tiên bị phỏng do các loại hóa chất tẩy rửa gây ra. Thông thường, trong các loại hóa chất tẩy rửa bồn cầu, thông cống có chứa axit hoặc kiềm. Khi dính lên cơ thể người, sẽ phá hủy cấu trúc mô như da, mỡ, gân, cơ... gây hoại tử từ bên ngoài vào trong.

Bác sĩ khuyến cáo, cộng đồng cần đặc biệt cẩn trọng khi sử dụng hóa chất tẩy rửa. Nếu cất giữ hóa chất trong nhà cần để xa tầm với của trẻ em.

Trường hợp bị hóa chất bắn trúng, để hạn chế tình trạng tổn thương sâu người bị nạn cần rửa vết thương liên tục dưới vòi nước sạch khoảng 20 đến 30 phút trước khi đến bệnh viện.

 

89.000 người chết trên thế giới do bệnh truyền nhiễm nguy hiểm Melioidosis

http://dantri.com.vn/suc-khoe/89000-nguoi-chet-tren-the-gioi-do-benh-truyen-nhiem-nguy-hiem-melioidosis-20171007171156528.htm

Bệnh Melioidosis hay còn gọi là bệnh Whitmore là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Melioidosis có bệnh cảnh lâm sàng đa dạng, tiến triển nhanh và có nguy cơ dẫn đến tử vong cao nếu bệnh nhân không được chẩn đoán sớm và điều trị kháng sinh kịp thời.

Vi khuẩn gây bệnh là chất độc sinh học cấp 1

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh Melioidosis rất đa dạng, từ những thể thường gặp như nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi, abscess cho đến những dạng hiếm gặp như viêm tủy xương, viêm tuyến mang tai… Điều này gây khó khăn trong chẩn đoán, phát bệnh sớm.

Ngoài ra các kỹ thuật xét nghiệm vi sinh để phát hiện vi khuẩn gây bệnh cũng chưa thực sự được quan tâm và nhiều bác sĩ, cán bộ xét nghiệm vi sinh lâm sàng tại các bệnh viện tuyến tỉnh chưa có nhiều kinh nghiệm với các ca nhiễm bệnh.

Bệnh sinh miễn dịch của melioidosis. B. pseudomallei cũng có thể gây cảm ứng, sự hình thành các tế bào phì đại đa nhân (nguồn: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương)

Tại Hội thảo Khoa học toàn quốc lần thứ II bệnh Melioidosis do trường Đại học Y Dược Huế phối hợp với Viện Vi sinh và Công nghệ Sinh học, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức ngày 7/10, BS. Direk Limmathurotsakul, Phòng nghiên cứu Y học Nhiệt đới Mahidol-Oxford, Đại học Mahidol (Thái Lan), cho biết: tổng số người chết vì bệnh Melioidosis mỗi năm chưa được biết. Đó là câu hỏi chính mà các nhà hoạch định chính sách như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế mỗi nước muốn biết câu trả lời.

Bệnh Melioidosis gây ra từ vi sinh vật có trong đất và nước tại khu vực có bệnh lưu hành. Bệnh có tiềm ẩn bệnh động vật và lây lan từ người sang người nhưng những trường hợp này hiếm khi được báo cáo. Vi khuẩn Burkholderia pseudomallei được phân loại là chất độc sinh học cấp 1 bởi Chương trình chất độc sinh học liên bang Hoa Kỳ cùng với Bacillus anthracis, vi rút Ebola và các vi khuẩn khác.

Biểu hiện thông thường bao gồm sốt, nhiễm trùng và sốc nhiễm khuẩn có hoặc không có viêm phổi và áp xe tại bất cứ nội tạng nào; có thể cấp tính, bán cấp tĩnh và mãn tính; có thể tương tự các bệnh khác như bệnh Lao. Bệnh khó điều trị, kháng sinh phổ biến như penicillin và gentamicin không có hiệu quả. Tỷ lệ tử vong bệnh cao, những ca tử vong chủ yếu là tử vong trong vòng 48 giờ. Tỷ lệ tử vong ca bệnh là 60% tại Campuchia, 40% tại Thái Lan và 14% Bắc Úc.

Theo dự báo phân bố toàn cầu vi khuẩn B. pseudomallei và gánh nặng của bệnh Melioidosis (Nature Microbiology, 2016), trên phương pháp tổng hợp 22.338 hồ sơ bệnh Melioidosis trên người và động vật được định vị theo địa lý và sự tồn tại của vi khuẩn B. pseudomallei trong môi trường từ các báo cáo từ năm 1910 đến 2014. Ước tính có 165.000 ca bệnh Melioidosis ở người mỗi năm trên toàn thế giới. Ước tính tổng số trên thế giới có 89.000 trường hợp tử vong.

Ca bệnh Melioidosis đầu tiên tại Việt Nam vào năm 1925

Việt Nam là một trong những nước nằm trong vùng bệnh lưu hành, tuy nhiên đến nay thông tin về tình hình dịch tễ cũng như những đặc điểm của căn bệnh này vẫn còn rất hạn chế. Trên cả nước chưa có một nghiên cứu dịch tễ để đánh giá một cách tương đối chính xác mức độ phổ biến của bệnh Melioidosis tại Việt Nam.

Trong những năm gần đây, nhiều trường hợp mắc bệnh Melioidosis đã được phát hiện ở miền Trung Việt Nam, chủ yếu là các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế.

Qua báo cáo của Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Huế, ca bệnh đầu tiên phát hiện năm 1911 tại Rangoon, Burma, Myanmar. Bệnh lưu hành tại Đông Nam Á, Bắc Úc, Nam Á và Trung Quốc. Tại Việt Nam ca đầu tiên (TP HCM) năm 1925. Từ năm 1940-1970 nhiều báo cáo trên lính Pháp, Mỹ tham chiến tại Việt Nam có bệnh này. Năm 1997-2005 phát hiện 75 ca ở Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Năm 199 tại Bệnh viện Nhi đồng TP HCM có 9 ca bệnh trong 7 năm. Từ tháng 5/2015 có hơn 100 ca được phát hiện ở 18 bệnh viện tỉnh.

Bệnh này thường gặp vào mùa mưa. Đường lây truyền do tiếp xúc với bùn đất, nước hoặc do hít phải vi khuẩn. Thời gian ủ bệnh từ 1-21 ngày. Biểu hiện lâm sàng bệnh đa dạng, tỷ lệ tử vong từ 10-30%, bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết nặng có sốc tử vong lên đến 85-90%.

 

Vắc xin phòng Zika: Thử nghiệm lâm sàng bước đầu thành công

http://dantri.com.vn/suc-khoe/vac-xin-phong-zika-thu-nghiem-lam-sang-buoc-dau-thanh-cong-20171007064614776.htm

Vắc xin có chứa 1 đoạn ADN của công ty Inovio Pharmaceuticals và Viện khoa học Đời sống GeneOne (Hàn Quốc) đã sinh miễn dịch chống lại Zika trong giai đoạn đầu thử nghiệm trên người.

Không như các vắc xin thông thường (sử dụng chính vi rút bị làm chết hay không hoạt hóa) , mũi tiêm Inovio-GeneOne sẽ chứa chứa vòng chất liệu di truyền plasmid mang bộ gen của vi rút Zika được sao chép trong phòng thí nghiệm.

Vắc xin này sẽ được tiêm dưới da và nhờ 1 thiết bị tạo lỗ nhỏ cho phép ADN của vi rút di chuyển vào trong tế bào của cơ thể.

Sau 3 liều vắc xin Zika có tên GLS-5700, tất cả 40 tình nguyện viên khỏe mạnh đều đã xuất hiện kháng thể.

TS. Pablo Tebas, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của ĐH Pennsylvania (Mỹ), trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Để xem liệu kháng thể này có thể bảo vệ cơ thể chống lại vi rút, các nhà khoa học sẽ tiêm kháng thể của những tình nguyện viên đã chủng ngừa cho những con chuột và sau đó cho những con chuột này sẽ tiếp xúc với vi rút Zika.

Zika là thủ phạm gây ra hàng ngàn ca dị tật đầu nhỏ ở Brazil năm 2015 khiến Tổ chức Y tế Thế giới phải công bố tình trạng khẩn cấp trong suốt giai đoạn 2-11/2016 khi vi rút này xuất hiện ở ít nhất 60 quốc gia và sẽ tiếp tục lây lan ở những nơi có muỗi mang vi rút này.

Tháng trước, Sanofi SA đã phải chấm dứt nỗ lực phát triển loại vắc xin Zika dựa trên việc vô hiệu hóa hoặc giết chết Zika. Còn công ty Takeda Pharmaceutical Co vẫn đang tiếp tục nghiên cứu vắc xin Zika theo hướng này.

 

Thụ tinh ống nghiệm “hộp giày” hy vọng mới chữa vô sinh

http://cand.com.vn/Cong-nghe/Thu-tinh-ong-nghiem-hop-giay-hy-vong-moi-de-chua-vo-sinh-hiem-muon-461299/

Phương pháp Thụ tinh Nhân tạo trong ống nghiệm truyền thống (IVF) mới này cho phép trứng được thụ tinh và phôi phát triển bên trong “khoang chứa” có diện tích bằng kích thức của một hộp đựng giày.

Các bác sĩ hy vọng nó có thể làm giảm chi phí điều trị vô sinh hiếm muộn cho bệnh nhân. Hiện công nghệ đang được cung cấp tại một phòng khám tư nhân ở London với chi phí 2.500 bảng Anh/chu kỳ, có thể giảm một nửa giá IVF truyền thống lên đến 5.000 bảng Anh.

Tiến sĩ Geeta Nargund, người đang áp dụng phương pháp mới điều trị hiếm muộn cho biết: “Chúng tôi đang tái tạo điều kiện và môi trường tối ưu cần thiết để thụ tinh cho trứng và tinh trùng trong một ống nghiệm bằng hệ thống có kiểm soát được khép kín”.

 “Đây là công nghệ đầu tiên có thể giảm 50% thậm chí hơn thế”, ông cho biết thêm. Bộ Y tế  Anh khuyến khích phụ nữ đang trong tình trạng “chậm đẻ” nên mua bảo hiểm y tế và thử phương pháp điều trị mới.

Điều đó có nghĩa phương pháp IVF mới sẽ giúp các cặp vợ chồng giảm chi phí điều trị đến hàng chục ngàn bảng Anh. Bệnh nhân IVF Isabella cho Thông tấn Sky News biết giá có thể giao động từ các cơ sở y tế khác nhau.

“Tôi đang điều trị theo chu kỳ khoảng 4.000 và có nơi lên đến 15.000 bảng Anh”, chị chia sẻ.

Ý tưởng IVF “hộp giày” đến từ một bác sĩ mong muốn điều trị vô sinh hiếm muộn ở các nước đang phát triển.

Trên toàn thế giới, có khoảng 90 trẻ em từng được sinh ra bằng phương pháp IVF mới, nhưng chưa có ca nào ở Anh. Bên cạnh chi phí rẻ hơn, phương pháp IVF “hộp giày” cũng giúp phụ nữ giảm tối đa mũi tiêm.

Tiến sĩ Sarah Norcross, một nhân viên tổ chức Khả năng Sinh sản công bằng tỏ ý lạc quan về tương lai của phương pháp mới điều trị vô sinh.

“Thực sự, nó đã làm rung chuyển ngành công nghiệp IFV và cho đến nay cho khoảng 100 trẻ em trên toàn thế giới được sinh ra bằng cách sử dụng kỹ thuật này”, bà vui vẻ nói với các phóng viên.

 

Bệnh SARS xuất hiện và gây bệnh như thế nào?

http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/benh-sars-xuat-hien-va-gay-benh-nhu-the-nao-389296.html

SARS là một hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng ở dạng viêm phổi nặng. Dù 9 trên 10 người nhiễm bệnh SARS có thể hồi phục, bệnh nhân SARS nếu không được chữa trị sẽ tử vong. Do đó, các nhà chức trách đã nhanh chóng tuyên truyền cách phòng ngừa, dấu hiệu nhận biết bệnh, phương pháp chẩn đoán cùng khuyến cáo cách ly bệnh nhân để bệnh không tiếp tục bùng phát.

Phần lớn bệnh nhân là người lớn trên 65 tuổi. Nếu bạn bị các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim hoặc sức đề kháng yếu và mắc thêm bệnh SARS, bạn sẽ dễ bị biến chứng và nguy cơ tử vong tăng cao. Vào tháng 7 năm 2003, sự bùng nổ của bệnh chấm dứt và không có trường hợp bệnh nào xảy ra kể từ năm 2004.

SARS xuất hiện tại Trung Quốc khi một bệnh nhân đầu tiên được phát hiện tại thành phố Foshan, tỉnh Quảng Đông ngày 16/11/2002. Ngày 26/3/2003, Trung

Quốc chính thức thông báo có dịch. Tổng cộng Trung Quốc có 5.327 người mắc, trong đó có 349 người chết...

Tiếp sau đó, SARS lây lan sang Hồng Kông, Đài Loan, Canada, Singapore... SARS đến Việt Nam từ một thương nhân gốc Hoa tên Johnie Chun Cheng. Ngày 23/2/2003, ông Chun Cheng đến bệnh viện Việt - Pháp khám với các triệu chứng giống như cúm nhưng diễn biến rất lạ, có sốt, ho nhiều và khó thở. Các bác sĩ của bệnh viện Việt - Pháp điều trị cho bệnh nhân như với bệnh cúm thông thường.

Tuy nhiên, tình trạng bệnh của ông diễn biến xấu đi rất nhanh, gia đình đưa ông về nước ngày 26/2/2003, Chun Cheng trở thành bệnh nhân SARS đầu tiên tại Việt Nam... Sau khi bệnh nhân về nước, bệnh viện Việt - Pháp có năm y tá xuất hiện các triệu chứng giống ông Chun Cheng.

SARS đã lây ra 32 quốc gia, vùng lãnh thổ với hơn 8.000 ca mắc, trong đó có 916 người tử vong.  Ngày 26/2/2003, BS. Carlo Urbani (người Italia), chuyên gia truyền nhiễm của Tổ chức Y tế Thế giới được mời đến bệnh viện Việt - Pháp (Hà Nội), khám cho bệnh nhân viêm phổi...

Bằng sự nhạy bén của một chuyên gia về các bệnh nhiễm khuẩn và của một thầy thuốc về y tế công cộng, BS. Carlo Urbani nhận ra rằng, đây là một loại bệnh dịch mới, nguy hiểm và rất dễ lây lan. Mặc dù đã nhận được những cảnh báo nguy hiểm, nhưng BS. Carlo Urbani đã không quản ngại, hầu như ngày nào ông cũng có mặt tại bệnh viện cùng các bác sĩ, y tá thăm khám bệnh nhân và BS. Carlo Ubani cũng đã ra đi mãi mãi vì nhiễm SARS vào ngày 29/3/2003.

Như vậy, lần đầu tiên trong lịch sử y học thế giới nói chung và y học Việt Nam nói riêng xuất hiện một loại bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nặng, diễn biến rất phức tạp, gây suy hô hấp cấp và dẫn tới tử vong. Đặc biệt hơn, khác với một số dịch bệnh truyền nhiễm trước đây, SARS không chỉ gây dịch ở cộng đồng mà còn gây dịch ngay trong bệnh viện cho cán bộ y tế - những người trực tiếp điều trị người bệnh.

Trong số 63 bệnh nhân SARS thì quá nửa là bác sĩ, y tá, nhân viên tế trực tiếp chăm sóc bệnh nhân.

Cho đến nay, dịch SARS vẫn là một trong những căn bệnh được cho là đại dịch thế kỉ. Chúng xuất hiện nhanh chóng và cướp đi sinh mạng của con người cũng nhanh chóng như vậy. Tốc độ lây lan rất nhanh và khó kiểm soát. Tuy dịch SARS đã chấm dứt nhưng không ai có thể chắc chắn rằng chúng không quay lại lần nữa.

Do vậy, bạn cần cảnh giác hơn với những căn bệnh về phổi, tim mạch hay về đường hô hấp, hoặc có những biểu hiện khác thường về hô hấp, cần đi khám ngay để chuẩn đoán bệnh, phòng trường hợp dịch SARS quay trở lại.

 

Khi các bác sĩ lạm dụng chỉ định y khoa..

http://dantri.com.vn/suc-khoe/khi-cac-bac-si-lam-dung-chi-dinh-y-khoa-20171006175935257.htm

Theo 1 nghiên cứu độc lập đăng tải trên JAMA tuần này, các bác sĩ đã có những chỉ định điều trị không cần thiết và thậm chí gây hại cho bệnh nhân. Và bệnh nhân cần học cách để giúp các bác sĩ không lạm dụng kỹ thuật.

Sau 1 năm thực hiện nghiên cứu về cái gọi là lạm dụng trong y tế, nghiên cứu mới nhất của tổ chức phi lợi nhuận Consumer Reports đã cung cấp những bằng chứng đáng tin cậy về các chỉ định không cần thiết của các các bác sĩ Mỹ.

Ví như việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm thường dẫn đến gây hại và không mang lại lợi ích đáng kể nào.

Trong nhóm 1.643 bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện bằng phương pháp xét nghiệm PSA, khoảng 1% đã tử vong, các nhà nghiên cứu nhận thấy không có sự khác biệt về khả năng sống sót giữa những người được hóa trị, phẫu thuật hay chọn phương pháp “giám sát tích cực” - các bác sĩ sẽ theo dõi bệnh nhân nhưng không điều trị ngay lập tức. Tuy nhiên, nhóm hóa trị và phẫu thuật có nguy cơ cao không thể kiểm soát được bệnh.

Hay như phẫu thuật đầu gối vốn rất phổ biến ở Mỹ và nghiên cứu này đã tìm hiểu về hiệu quả của các ca phẫu thuật sửa chữa phần sụn chêm bị rách ở đầu gối gây ra tình trạng kẹt, cấn khi vận động.

“Có một quan niệm rằng phẫu thuật sẽ giải quyết trình trạng vận động khó khăn của khớp gối. Nhưng thực tế là không có sự khác biệt giữa nhóm được phẫu thuật và nhóm phẫu thuật giả (mổ đầu gối nhưng không can thiệp gì)”, Daniel Morgan, một chuyên gia về dịch tễ học và y học của ĐH Y Maryland cho biết.

Nghiên cứu cũng cho thấy việc sử dụng phương pháp chụp CT tăng mạnh trong các phòng Cấp cứu. Chỉ tính riêng giai đoạn 2001 - 2010, số chỉ định chụp CT

tăng gấp 3 lần ở những bệnh nhân có các triệu chứng hô hấp. Chuyên gia Morgan cho rằng điều này sẽ khiến bệnh nhân phải đối mặt với các bức xạ nguy hiểm trong khi bệnh của họ có khi chỉ là cảm lạnh.

Consumer Reports đã làm gì trước những phát hiện này?

“Đôi khi một số chỉ định y khoa là sai và tăng đến ngưỡng gây hại cho bệnh nhân. Điều quan trọng là bệnh nhân cần phải hỏi bác sĩ để bác sĩ ý thức về việc không muốn mắc sai lầm”.

Một chiến dịch “Lựa chọn không ngoan” của Consumer Reports đã hướng dẫn bệnh nhân cách đặt câu hỏi để chống lại lạm dụng chỉ định xét nghiệm, chiếu chụp, hay một điều trị, đặc biệt phẫu thuật:

1. Tôi thực sự cần phải làm xét nghiệm hay chiếu chụp, phương pháp điều trị này?

2. Nguy cơ và tác dụng phụ của nó là gì?

3. Lựa chọn này có an toàn và đơn giản hơn?

4. Điều gì xảy ra nếu tôi không làm gì cả?

5. Chi phí bao nhiêu và bảo hiểm có trả không?

“Bạn đừng sợ các câu hỏi của mình sẽ khiến bác sĩ phật lòng vì nó sẽ chỉ giúp bạn được chăm sóc tốt hơn. Và nếu bạn không hài lòng với câu trả lời, hãy hỏi ý kiến một chuyên gia khác”, Marvin M. Lipman, cố vấn y tế của Consumer Reports khuyên.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 576

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50132

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6092496

Quảng cáo