Điểm báo điện tử ngày 08/12/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

18:30 ICT Thứ sáu, 22/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 08/12/2017

Thứ sáu - 08/12/2017 15:39
Bộ Y tế chính thức triển khai gói dịch vụ y tế cơ bản; 50 doanh nghiệp hội tụ tại triển lãm quốc tế ngành y dược; Hội thảo "Phòng và điều trị bệnh lý đái tháo đường type 2"; Tuyến trên hỗ trợ tuyến dưới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ban đầu: Giảm tải từ xa; Quốc tế đánh giá cao thành tựu y tế Việt Nam; ...
Bộ Y tế chính thức triển khai gói dịch vụ y tế cơ bản

https://laodong.vn/suc-khoe/bo-y-te-chinh-thuc-trien-khai-goi-dich-vu-y-te-co-ban-580298.ldo

Ngày 7.12, tại Yên Bái, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Thông tư 39/2017/TT-BYT quy định gói dịch vụ y tế cơ bản (DVYTCB) cho tuyến y tế cơ sở.

Gói DVYTCB bao gồm "Gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ BHYT chi trả" và "Gói dịch vụ y tế cơ bản phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe".

Trong đó, gói DVYTCB do quỹ BHYT chi trả gồm các dịch vụ kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh được cung ứng tại trạm y tế xã, phường, thị trấn, phòng khám bác sĩ gia đình, trạm y tế quân dân y và phòng khám quân dân y; Gói DVYTCB phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe gồm các dịch vụ thiết yếu được cung ứng tại trung tâm y tế quận, huyện và các trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Gói DVYTCB cho các dịch vụ khám chữa bệnh sẽ do Quỹ BHYT chi trả, ngân sách nhà nước sẽ chi trả cho các dịch vụ dự phòng và nâng cao sức khỏe cơ bản thông qua các chương trình y tế quốc gia, một số dịch vụ do ngân sách địa phương bảo đảm từ nguồn chi sự nghiệp y tế, hoặc từ nguồn kinh phí xã hội hóa và nguồn kinh phí hợp pháp khác.

Mọi người dân khi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT tại tuyến xã. Việc xây dựng gói DVYTCB sẽ có tác dụng làm tăng cường trách nhiệm của các bên trong đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

 

50 doanh nghiệp hội tụ tại triển lãm quốc tế ngành y dược

http://baocongthuong.com.vn/150-doanh-nghiep-hoi-tu-tai-trien-lam-quoc-te-nganh-y-duoc.html

http://laodongthudo.vn/khai-mac-trien-lam-quoc-te-chuyen-nganh-y-duoc-2017-65446.html

http://baochinhphu.vn/suc-khoe/150-doanh-nghiep-cua-18-quoc-gia-tham-du-trien-lam-y-duoc/324042.vgp

Ngày 7/12, tại Hà Nội đã khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam, thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, khách tham quan.

Là hoạt động xúc tiến thương mại chuyên ngành y dược và trang thiết bị y tế, triển lãm năm nay thu hút 150 doanh nghiệp đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Việt Nam, Ấn Độ, Canada, Hàn Quốc, Iran, Malaysia... với hơn 200 gian hàng.

Điểm mới của triển lãm năm nay là có khu trưng bày dược phẩm của các doanh nghiệp đến từ Iran, khu thiết bị nha khoa của các doanh nghiệp Hàn Quốc, khu gian hàng Ấn Độ với các sản phẩm dược phẩm, thiết bị y tế và thí nghiệm… Các doanh nghiệp Việt Nam trưng bày hàng nhập khẩu và sản xuất chiếm khoảng 60%.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Y tế - Trương Quốc Cường - cho biết, Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam là triển lãm thường niên từ năm 1994 đến nay và trở thành triển lãm chuyên ngành uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực dược phẩm và thiết bị y tế. Thông qua triển lãm sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội xúc tiến, tiếp xúc, học hỏi những công nghệ tiên tiến trên thế giới và tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư góp phần thúc đẩy ngành dược và trang thiết bị y tế Việt Nam trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đồng thời, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài tìm hiểu môi trường đầu tư, nhu cầu phát triển công nghiệp dược và trang thiết bị y tế Việt Nam, qua đó có chiến lược kinh doanh, đầu tư, hợp tác.

Bên cạnh các hoạt động giao thương sôi động giữa các doanh nghiệp, triển lãm còn diễn ra nhiều hội thảo chuyên ngành do các công ty tham gia triển lãm trình bày.

Triển lãm do Công ty cổ phần Quảng cáo và hội chợ thương mại (Vinexad) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp dược Việt Nam (VNPCA) tổ chức, diễn ra đến hết ngày 9/12/2017, tại Trung tâm Triển lãm ICE - 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

 

Hội thảo "Phòng và điều trị bệnh lý đái tháo đường type 2"

http://cand.com.vn/y-te/hoi-thao-phong-va-dieu-tri-benh-ly-dai-thao-duong-type-2-469535/

http://nhandan.com.vn/suckhoe/item/34936702-viet-nam-co-hon-3-5-trieu-nguoi-mac-dai-thao-duong.html

http://anninhthudo.vn/doi-song/an-qua-nhieu-com-tang-nguy-co-mac-dai-thao-duong/750613.antd

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Suc-khoe/884920/dai-thao-duong-lam-tang-gap-doi-nguy-co-tu-vong-som

Ngày 7-12, Bộ Y tế phối hợp với Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) MEDLATEC tổ chức hội thảo "Phòng và điều trị bệnh lý đái tháo đường type 2" tại Hà Nội.

Theo thống kê, năm 2015, trên thế giới có 415 triệu người mắc đái tháo đường, trong đó có 90% là ĐTĐ type 2. ĐTĐ làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong sớm. Từ 2012-2015, mỗi năm có 1,5-5,0 triệu ca tử vong do các biến chứng của ĐTĐ. Chi phí điều trị đái tháo đường trên thế giới năm 2014 lên đến 612 tỷ USD.

Trong báo cáo “Vai trò của các dấu ấn sinh học trong chẩn đoán sớm và tiên lượng đái tháo đường (ĐTĐ) type 2”, PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật - nguyên Trưởng khoa Hóa sinh - Đại học Y Hà Nội, cố vấn chuyên môn BVĐK MEDLATEC cho biết, ĐTĐ type 2 là bệnh mạn tính được cả xã hội quan tâm hiện nay, bởi có liên quan chặt chẽ tới chế độ ăn uống nhiều đạm, ít chất xơ, lười vận động,…

Tỉ lệ gặp ở nam và nữ như nhau. Là bệnh lý mạn tính nếu không được điều trị, ĐTĐ có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như bệnh cơ tim, bệnh thận, thần kinh, mắt, loét chân… Vì vậy, tránh những biến chứng gây ra, nên đi kiểm tra định kỳ để kiểm soát đường huyết tốt nhất, cũng như được bác sĩ tư vấn thuốc điều trị và dinh dưỡng phù hợp.

Theo PGS. Luật, để chẩn đoán ĐTĐ type 2 cần dựa trên các tiêu chuẩn về dấu ấn sinh học gồm Glucose 2 giờ, Glucose lúc đói, HbA1c và các triệu chứng lâm sàng. Nếu nghi ngờ, cần tìm thêm các tự kháng thể để khẳng định ĐTĐ type 1 và mức C-peptide để khẳng định ĐTĐ type 2: mức C-peptide là bình thường hoặc cao trong ĐTĐ type 2 nhưng thấp trong ĐTĐ type 1.

Theo PGS Luật, có thể đánh giá nguy cơ tiến triển ĐTĐ type 2 bằng tình trạng tiền ĐTĐ -là trạng thái tăng glucose máu nhẹ hơn ĐTĐ, trong mức độ của “giảm dung nạp glucose khi đói” (IFG) và “giảm dung nạp glucose” (IGT). Hiện có trên 70% số người bị tiền ĐTĐ có thể tiến triển thành ĐTĐ type 2 và có thể gây các biến chứng vi mạch như các bệnh võng mạc, thận, thần kinh và bệnh cơ tim. Nguy cơ tiến triển từ tiền ĐTĐ thành ĐTĐ type 2 là 5-10%/ năm, trong khi nguy cơ này ở người bình thường chỉ là 0,7%/ năm.

Trong các biến chứng của ĐTĐ thì bệnh tim mạch, bệnh thận là một trong những biến chứng nguy hiểm và thường gặp nhất. Vì thế, hội nghị đã cập nhật các dấu ấn sinh học có giá trị phát hiện sớm bệnh mạch vành, bệnh thận.

TS. Nguyễn Văn Tiến - nguyên Giám đốc BV Nội tiết Trung ương, cố vấn chuyên môn BVĐK MEDLATEC mang đến “Nghiên cứu chức năng tế bào B(%B), độ nhạy Isulin (%s) và sự kháng Isulin (Homa2-IR) ở các đối tượng có các yếu tố nguy cơ đối với hội chứng chuyển hóa”. Theo đó, tương tự như bệnh ĐTĐ, Hội chứng chuyển hóa (HCCH) là vấn đề sức khỏe được cộng đồng quan tâm, trong đó có Việt Nam.

HCCH là hội chứng kháng insulin, để chỉ các đối tượng nguy cơ cao bị tim mạch và ĐTĐ. Bệnh chiếm khoảng 20-30% dân số thế giới nên là mối đe dọa sức khỏe của nhiều người dân, đặc biệt người cao tuổi. Vì vậy, người dân cần được phát hiện sớm, tư vấn, ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ (YTNC) để điều trị hiệu quả bệnh ĐTĐ và tim mạch khác.

TS. Nguyễn Văn Tiến cũng chia sẻ mô hình đánh giá tình trạng kháng insulin trong HCCH, tình trạng và hiệu quả của các phương pháp can thiệp cải thiện tình trạng các YTNC gây HCCH - mô hình HOMA (Homeostatic Model Assessment). Đây cũng là mục tiêu của đề tài đã được nghiên cứu với 384 trường hợp không mắc bệnh cấp tính và ĐTĐ  điều trị insulin đến khám tại BVĐK MEDLATEC từ năm 2015-2016.

TS. Tiến cho biết, các chỉ số HOMA ở các đối tượng có ĐTĐ và các YTNC khác gây HCCH sẽ giúp khám cho đối tượng có dấu hiệu các YTNC cần đánh giá cụ thể tình trạng của HCCH. Ngoài xét nghiệm cơ bản hóa sinh, khi có tăng đường máu cần làm insulin và Peptid-C và tính HOMA để đánh giá chức năng tế bào β, độ nhậy và kháng insulin, nhằm xác định tình trạng bệnh và phối hợp với các kết quả xét nghiệm khác để có hướng tư vấn, theo dõi và đặc biệt việc sử dụng các loại thuốc trong điều trị ĐTĐ.

 

Tuyến trên hỗ trợ tuyến dưới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ban đầu: Giảm tải từ xa

http://suckhoedoisong.vn/tuyen-tren-ho-tro-tuyen-duoi-nang-cao-chat-luong-kham-chua-benh-ban-dau-giam-tai-tu-xa-n139264.html

Thông tin tại Hội thảo Tập huấn Công tác chỉ đạo tuyến, thực hiện Đề án 1816, Quyết định số 14/2013/QĐ-TTG và Đề án Bệnh viện vệ tinh năm 2017 vừa được Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức tại TP.HCM cho biết, trong thời gian qua, ngành y tế không ngừng đổi mới hoạt động khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng khám và điều trị như thực hiện Đề án 1816, Bệnh viện vệ tinh, bác sĩ gia đình, lập hồ sơ quản lý sức khỏe...

Mở ra những bệnh viện vệ tinh

Theo các chuyên gia y tế, mô hình bệnh tật đa dạng, bệnh lây nhiễm diễn biến phức tạp, bệnh không lây nhiễm gia tăng, tai nạn giao thông còn lớn. Kinh phí đầu tư cho ngành y tế còn hạn chế, quy mô giường bệnh/1 vạn dân còn thấp. Đặc biệt, bác sĩ có chuyên môn tay nghề cao ở tuyến huyện và xã còn thiếu nhiều. Trên thực tế, nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao của người dân ngày càng tăng cao, khi hiện nay, trong điều kiện kinh tế phát triển, giao thông thuận lợi nên người bệnh có xu hướng lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh có trình độ kỹ thuật cao (vượt tuyến) gây nên tình trạng quá tải trầm trọng tại các bệnh viện (BV) tuyến trên.

Tính riêng TP.HCM, một thành phố công nghiệp, dân số gần 10 triệu người, trong đó 2 triệu dân từ các địa phương khác đến sống, làm việc và hơn 1 triệu khách du lịch nước ngoài. Về mặt y tế, TP.HCM được xem là trung tâm y tế phía Nam với 3 hệ thống BV: BV Trung ương và ngành (13 BV), trực thuộc thành phố (10 BV đa khoa, 22 chuyên khoa, 23 BV quận/huyện), 47 BV tư nhân.

Mặc dù ngành y tế TP.HCM phát triển và đạt được nhiều thành tựu, nhiều tỉnh thành phía Nam lại có nguồn lực lẫn đầu tư y tế còn nhiều bất cập, dẫn đến quá tải số lượng bệnh nhân ở các BV TP.HCM. Hàng năm ngành y tế thành phố khám và điều trị cho gần hơn 40 triệu lượt bệnh nhân, trong đó 40-60% từ các địa phương khác.

Vì vậy, theo đại diện của ngành y tế TP.HCM, mục tiêu cần đạt là giảm tải bệnh nhân tại BV Ung bướu, BV Nhi Đồng 1, BV Nhi Đồng 2, BV Từ Dũ, BV Hùng Vương, BV Chấn thương Chỉnh hình... Cụ thể, BV Chấn thương Chỉnh hình triển khai 100 giường bệnh tại BV An Bình với công suất sử dụng giường nội trú đạt 100% và phòng khám vệ tinh tại BV đa khoa Sài Gòn. BV Nhi Đồng 1 triển khai 150 giường tại BV quận Bình Tân, 70 giường tại BV Tân Phú và phòng khám vệ tinh tại BV huyện Củ Chi, BV quận 6... Theo đó, các BV thành phố chuyển giao 45 gói kỹ thuật cho các BV quận, huyện, đặc biệt là các kỹ thuật cấp cứu sản phụ khoa, phá thai nội khoa, hồi sức sơ sinh, thông lệ đạo, gây tê cạnh nhãn cầu, phẫu thuật trĩ hỗn hợp, nối gân duỗi, phẫu thuật u khoeo chân, đóng đinh nội tủy xương cẳng chân...

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho tuyến dưới ở miền núi, vùng sâu, vùng xa

Trong giai đoạn 2010-2016, nhiều mục tiêu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho tuyến dưới, nhất là đối với miền núi, vùng sâu, vùng xa đã đạt được nhiều con số đáng khích lệ. Ví dụ, gần 9.000 lượt cán bộ y tế hỗ trợ tuyến dưới: Trung ương hỗ trợ tuyến tỉnh gần 4.000; tuyến tỉnh hỗ trợ tuyến huyện là 2.000; tuyến huyện hỗ trợ tuyến xã là 3.000 lượt cán bộ.

Tuyến trên cũng đã chuyển giao hơn 4.200 kỹ thuật và hầu hết kỹ thuật được đánh giá là thực hiện tốt, bv tuyến dưới làm chủ được kỹ thuật. Tuyến trên còn trực tiếp khám, chữa bệnh cho hơn 4.500.000 người bệnh, phẫu thuật hơn 1.600 ca, cứu sống hàng trăm bệnh nhân mắc bệnh mắc bệnh hiểm nghèo, nếu đưa về tuyến trên thì nguy cơ tử vong cao.

Nhờ đó góp phần giảm tải từ xa cho BV tuyến trên, nhất là các BV tuyến Trung ương thể hiện ở chỗ làm giảm tỷ lệ chuyển lên tuyến trên không phù hợp trung bình khoảng 30%, ở một số địa phương những loại bệnh trước đây có tỷ lệ chuyển tuyến cao nay đã không còn người bệnh chuyển tuyến như ung bướu, chấn thương, tim mạch...

 

Điểm tựa cho tuổi già

http://giaoducthoidai.vn/gia-dinh/diem-tua-cho-tuoi-gia-3908838-b.html

http://phapluatxahoi.vn/vi-sao-nguoi-cao-tuoi-viet-nam-phai-doi-pho-voi-ganh-nang-benh-tat-108443.html

Già trước khi giàu khiến không ít người cao tuổi nước ta đứng trước cảnh dù bệnh tật, đau yếu nhưng vẫn phải lao động kiếm tiền lo cho bản thân. Thậm chí, tại nhiều gia đình, thay vì được nghỉ ngơi, người già trở thành trụ cột gia đình để lo cho các cháu không phải hiếm.

Tuổi già nhanh đến

Theo quy định, nam từ 60 trở lên và nữ từ 55 được gọi là người cao tuổi. Ở nước ta, nhóm tuổi này đang gia tăng và dự báo sẽ chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu dân số thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho biết: Nước ta chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 với trên 10 triệu người cao tuổi, chiếm 11% dân số. Dự báo đến năm 2030, tỷ trọng người cao tuổi nước ta sẽ chiếm 17% và 20 năm sau sẽ là 25%.

So với các nước trong khu vực và trên thế giới, tốc độ già hóa dân số ở nước ta thuộc hàng “phi mã”. Bởi trong khi các nước có nền kinh tế phát triển mất nhiều thập kỷ, chậm chí hàng thế kỷ để chuyển sang giai đoạn dân số già (nhóm dân số từ 60 tuổi trở lên chiếm 20%) như Pháp (100 năm), Thụy Điển (85 năm), Mỹ (69 năm) và Nhật Bản là 26 năm thì Việt Nam chỉ mất 20 - 22 năm.

Nếu như trước kia, già hóa dân số là đặc trưng của các nước thu nhập cao thì nay nó lan sang nước thu nhập trung bình và thấp. Việt Nam là điển hình cho nước mà dân số già trước khi có của ăn của để. Nguyên nhân của tình trạng trên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, tuổi thọ bình quân ngày càng tăng trong khi tỷ suất sinh và chết đều giảm. Với tốc độ già hóa dân số nhanh như hiện nay, chẳng mấy chốc, Việt Nam chạm ngưỡng dân số già.

Điểm tựa nào cho tuổi già

Một đất nước người già chiếm số đông là thách thức với hệ thống an sinh xã hội, y tế. Thách thức trên sẽ càng lớn khi ở nước ta, phần lớn người già chưa kịp tích lũy, già đồng nghĩa với bệnh tật.

Hiện tuổi thọ trung bình người Việt Nam là 73. Tuy nhiên, nếu như ở các nước khác, ở độ tuổi này, người dân vẫn mạnh khỏe, có thể tiếp tục lao động, du lịch… thì ở nước ta, người già lại đi kèm với bệnh tật. Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, gánh nặng bệnh tật ở người cao tuổi rất lớn. Trung bình mỗi người cao tuổi phải chịu 15,3 năm bệnh tật. Người già không chỉ mắc một bệnh mà đang phải chịu gánh nặng kép khi mắc tới 2,69 bệnh, chủ yếu là bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, tim mạch, huyết áp…

Điểm đặc biệt tiếp theo của người cao tuổi nước ta là chủ yếu sống ở nông thôn, là nông dân và làm nông nghiệp nên đời sống còn nhiều khó khăn. Số người có điều kiện tích lũy cho tuổi già rất ít. Hiện chỉ có 30% người cao tuổi được hưởng lương hưu, 70% không có trợ cấp gì, do vậy rất nhiều người già vẫn phải tự lao động kiếm sống.

Cũng như nhiều người cùng tuổi khác trong thôn, bà Nguyễn Thị Vân (Văn Giang, Hưng Yên) đã 65 tuổi nhưng vẫn là trụ cột kinh tế trong gia đình. Bà cho biết: Ông bà được 4 người con, đều đã lập gia đình nhưng kinh tế các con không khá giả, lại đông con nên ông bà vẫn tự chăm sóc cho nhau. Vài năm gần đây, sức khỏe của ông yếu dần nên ở nhà cơm nước, bà thì đi giúp việc, năm về vài lần. Theo bà Vân, số tiền kiếm được một phần trang trải cuộc sống, một phần để sửa sang nhà cửa và dành ra một ít cho tuổi già.

Tương tự, bà Đỗ Thị Mến (Tứ Kỳ, Hải Dương) cũng suýt 60 nhưng nhiều năm nay bôn ba ở Hà Nội kiếm tiền để trả nợ do con cái làm ăn thất bát, còn ông ở nhà chăm sóc 2 đứa cháu ngoại mà vợ chồng con gái bà để lại trước khi bỏ đi trốn chủ nợ. Bà Nguyễn Thị Vinh (62 tuổi, Kiến Xương, Thái Bình) có một thân một mình nên như lời bà chia sẻ “tự làm đại gia cho mình”. Có thâm niên 20 năm đi trông trẻ từ Nam ra Bắc.

Nay đã ngoài 60 tuổi nhưng bà vẫn cố làm thêm mấy năm nữa để sửa sang cái nhà, có ít tiền lo cho tuổi già… “Không lương hưu, không bảo hiểm lại không gia đình nên nhiều khi mệt cũng phải cố, ốm đau chỉ dám tự chẩn đoán rồi mua thuốc về uống chứ không dám đi bệnh viện vì sợ tốn kém” là tâm sự của bà Vinh khi nói về cuộc sống hiện tại và nỗi lo trước mắt.

Cơ cấu dân số già đang đến gần, làm thế nào để về già sống vui, sống khỏe là câu hỏi mà bản thân mỗi người già và toàn xã hội phải trả lời. Đây cũng là trách nhiệm của ban ngành liên quan, các địa phương trong việc xây dựng chiến lược, một chương trình tổng thể về chăm sóc sức khỏe, tinh thần cho người già.

Đây thực sự là vấn đề cấp bách bởi hiện cả nước mới có 49 khoa Lão khoa thuộc các bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các bệnh viện thuộc Bộ, ngành còn về tổng thể, nước ta chưa có hệ thống cơ sở chăm sóc dài hạn tập trung cho người cao tuổi. Nếu không có biện pháp ứng phó kịp thời thì dân số già thực sự trở thành áp lực, gánh nặng cho xã hội và bản thân người già và các nhóm tuổi khác.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia quốc tế, Việt Nam cần chuẩn bị tiềm lực kinh tế, phát triển an sinh xã hội, điều chỉnh chính sách để giảm nhẹ các tác động do già hoá dân số.

 

Chính sách bảo hiểm y tế cần sát thực tế

http://nhandan.com.vn/chinhtri/item/34940102-chinh-sach-bao-hiem-y-te-can-sat-thuc-te.html

Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) và các cơ sở y tế tư nhân đang lo lắng trước thông tin: từ năm 2018, các cơ sở y tế tư nhân không được thực hiện khám, chữa bệnh (KCB) BHYT cho người bệnh. Thông tin này xuất phát từ Văn bản 5163/BHXH-CSYT của Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam ban hành ngày 17-11-2017 gửi BHXH các tỉnh, thành phố, trong đó nêu điều kiện để cơ sở y tế tư nhân được KCB BHYT là phải có quyết định phân tuyến chuyên môn kỹ thuật của cấp có thẩm quyền.

Việc cơ sở y tế tư nhân phải được phân tuyến chuyên môn kỹ thuật (tuyến xã, huyện, tỉnh, trung ương) đã được quy định trong Thông tư 41, nhằm công khai danh mục dịch vụ kỹ thuật mà cơ sở đó được phép thực hiện, giá dịch vụ y tế và nhất là mức hưởng của người bệnh khi KCB trái tuyến (chẳng hạn, nếu KCB trái tuyến tại bệnh viện tuyến trung ương người bệnh được BHYT thanh toán 40% chi phí, tuyến tỉnh là 60%, tuyến huyện là 100%).

Thế nhưng hiện nay, chưa có cơ sở y tế tư nhân nào có quyết định phân tuyến chuyên môn kỹ thuật do Bộ Y tế chưa có văn bản quy định, hướng dẫn về phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đối với bệnh viện tư nhân. Lâu nay, để được KCB BHYT, các cơ sở y tế tư nhân được UBND tỉnh hoặc sở y tế, cơ quan BHXH thỏa thuận áp giá dịch vụ kỹ thuật tương ứng các tuyến, hạng của bệnh viện công lập, coi như đó là phân tuyến tạm thời. Do chưa có tiêu chí đánh giá thống nhất, cho nên việc phân tuyến tạm ở nhiều trường hợp chưa chính xác. Có cơ sở y tế tư nhân “yếu” về nhân lực, thiếu về cơ sở vật chất vẫn được xếp tuyến tỉnh, trung ương, trong khi nhiều cơ sở y tế tốt chỉ được xếp tuyến huyện, qua đó ảnh hưởng đến quyền lợi người bệnh và chi phí thanh toán từ quỹ BHYT. Do đó, Bộ Y tế cần ban hành văn bản quy định tuyến chuyên môn kỹ thuật, làm cơ sở cho cơ quan có thẩm quyền phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đối với cơ sở y tế tư nhân, là tạo điều kiện thuận lợi trong thanh toán BHYT, bảo đảm quyền lợi cho người bệnh và cơ sở y tế tư nhân.

Việc BHXH Việt Nam yêu cầu phân tuyến chuyên môn kỹ thuật là đúng luật, nhưng trong khi thực tiễn chưa triển khai thì yêu cầu này là chưa phù hợp. Thời gian qua, đã xảy ra trường hợp tương tự, như BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 76/BHXH-CSYT (ngày 9-1-2017) có nội dung BHXH không thanh toán chi phí tiền giường điều trị nội trú tại các phòng khám đa khoa khu vực, mặc dù trước đó các phòng khám này vẫn được thanh toán BHYT. Nguyên nhân, do Luật KCB và các văn bản liên quan không quy định chức năng điều trị nội trú đối với phòng khám đa khoa, cho nên BHXH Việt Nam từ chối thanh toán. Trước phản ứng của một số phòng khám đa khoa khu vực về việc ảnh hưởng đến quyền lợi KCB của người bệnh, BHXH Việt Nam cho biết, sẽ rà soát các phòng khám theo hướng chỉ thực hiện thanh toán đối với các phòng khám đa khoa khu vực thuộc các vùng khó khăn; cùng Bộ Y tế thống nhất hướng dẫn vấn đề này.

Có thể nói, một phần nguyên nhân của tình trạng “vênh" giữa cơ sở y tế và BHXH Việt Nam lâu nay là do Bộ Y tế chậm ban hành các văn bản để điều chỉnh kịp thời các vấn đề bất cập, phát sinh trong lĩnh vực BHYT. Trong khi đó, BHXH Việt Nam lại nóng lòng tìm các giải pháp tạm thời để quản lý quỹ BHYT. Để tránh xảy ra tình trạng tương tự nêu trên, trong lúc chính sách BHYT chưa hoàn thiện, BHXH Việt Nam cần trao đổi, thống nhất kỹ với Bộ Y tế trong việc triển khai chính sách, tránh làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT và cơ sở y tế. Bộ Y tế cần có cam kết thời hạn hoàn thiện chính sách BHYT để kịp thời đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội. Cũng từ cam kết đó, việc phân tuyến chuyên môn kỹ thuật của cơ sở y tế tư nhân cũng sẽ được thực hiện có lộ trình mà không gây bức xúc cho các đối tượng liên quan, giúp thúc đẩy nhanh lộ trình BHYT toàn dân.

 

Khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế ở Hà Nội: Tiền giường nhiều hơn tiền thuốc

http://bnews.vn/kham-chua-benh-bang-bao-hiem-y-te-o-ha-noi-tien-giuong-nhieu-hon-tien-thuoc/70104.html

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội, quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đang bị bội chi khoảng 696,1 tỷ đồng. Đáng lo ngại, số tiền bội chi quỹ bảo hiểm y tế vẫn đang có chiều hướng gia tăng.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do nhiều cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn Hà Nội đã lạm dụng các quy trình chuyên môn kỹ thuật, kéo dài ngày điều trị nội trú; thanh toán tiền giường nhưng cơ sở vật chất không đáp ứng yêu cầu thanh toán vật tư y tế không đúng định mức Bộ Y tế quy định.

Tại buổi triển khai các giải pháp kiểm soát quỹ bảo hiểm y tế trên địa bàn thành phố do Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội tổ chức ngày 7/12, Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, qua quá trình thẩm định chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế 9 tháng năm 2017 của 19 bệnh viện và trung tâm y tế quận, huyện, cơ quan bảo hiểm thành phố dự kiến từ chối thanh toán 29,7 tỷ đồng. "Có trường hợp qua kiểm tra chúng tôi thấy phiếu thanh toán tiền viện, tiền giường lại cao hơn tiền thuốc điều trị. Thử hỏi tiền giường có làm cho bệnh nhân khỏi bệnh hay không", ông Nguyễn Đức Hòa nói. Ông Hòa cũng cho rằng đã có những cơ sở y tế khám chữa bệnh trên địa bàn Thủ đô lợi dụng việc tăng giá khám chữa bệnh để trục lợi quỹ bảo hiểm y tế.

Để ngăn chặn tình trạng lợi dụng quỹ bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội có kế hoạch tiết giảm thanh toán chi phí bình quân 10% của cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn thành phố. Đồng thời, phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm túc việc rà soát, chỉ định thuốc, dịch vụ y tế hợp lý, đảm bảo chất lượng điều trị. Về phía cơ quan bảo hiểm thành phố sẽ đưa ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao năng lực trình độ của các giám định viên, kiên quyết từ chối thanh toán chi phí không đúng quy định, tùy mức độ có thể chuyển hồ sơ đến các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cũng đề nghị giám đốc các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế nâng cao trách nhiệm và chịu trách nhiệm trước pháp luật việc quản lý sử dụng quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; không lập khống hồ sơ bệnh án, chứng từ để thanh toán bảo hiểm y tế.

 

Không phải người dân nào cũng muốn đi khám ở tuyến trên

http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/khong-phai-nguoi-dan-nao-cung-muon-di-kham-o-tuyen-tren-236414.html

Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đưa ra tại Hội thảo triển khai thực hiện thông tư 39/2017/TT-BYT quy định gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở diễn ra ngày 7/12 tại Yên Bái.

Theo Thứ trưởng Tuấn, 70% nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân là có thể giải quyết được từ tuyến y tế cơ sở. Tuy nhiên thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy, cả nước có khoảng 19% tổng số người có thẻ bảo hiểm y tế đăng kí khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế xã, phường, thị trấn. Tổng kinh phí bảo hiểm chi cho dịch vụ khám chữa bệnh tại đây chiếm khoảng 3%.

Con số trên chứng tỏ tỷ lệ người dân đăng kí khám chữa bệnh ban đầu tại y tế tuyến cơ sở chưa cao. Nguyên nhân thì có nhiều, trong đó phải kể đến tình trạng nghèo nàn về dịch vụ, thiếu nhân viên y tế trình độ chuyên môn cao.

Không phải người dân nào cũng muốn đi khám ở tuyến trên

Để tránh tình trạng bệnh viện tuyến trên tiêu hết tiền cơ sở y tế tuyến dưới, người bệnh phải chi trả nhiều tiền hơn cho dịch vụ ở bệnh viện tuyến trên, mà y tế cơ sở có thể thực hiện được, liên ngành Y tế - Bảo hiểm cùng xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến đầu tiên của hệ thống chăm sóc sức khỏe người dân.

Theo đó, việc triển khai gói dịch vụ y tế cơ bản (gồm 76 dịch vụ y tế cơ bản và 241 danh mục thuốc) do bảo hiểm y tế chi trả sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Bộ Y tế khẳng định, việc xây dựng dói dịch vụ y tế cơ bản dựa trên cơ sở hướng tới tiếp cận cộng đồng, chú trọng cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, trong đó mở rộng các dịch vụ cơ bản cho tuyến xã sẽ đảm bảo tốt quyền lợi cho người dân do sẽ được sử dụng các dịch vụ y tế đa dạng hơn và có chất lượng hơn ngay tại cộng đồng.

Ông Tuấn cho hay, về chi phí y tế của người dân với bất kỳ một nền y học nào theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu tỷ lệ chi tiền túi của người dân khi đi viện lên tới trên 50% thì đó là là một nền y tế rất mất công bằng. Chỉ tiêu mà Tổ chức Y tế thế giới đưa ra là tỷ lệ này phải đạt dưới 30%.

Mục tiêu của nước ta là đến năm 2020 tỷ lệ chi tiền túi của người dân đạt dưới 35%. Việc thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản là một biện pháp hiệu quả nhằm hạn chế chi phí từ tiền túi của người dân.

Mọi người dân khi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu tại trung tâm y tế xã sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại tuyến xã. Việc xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản cũng sẽ có tác dụng làm tăng cường trách nhiệm của các bên trong đảm bảo quyền lợi cho người dân tham gia bảo hiểm y tế.

"Tăng cường năng lực trạm y tế xã sẽ đảm bảo cho mọi người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại tuyến y tế cơ sở, góp phần giảm tình trạng quá tải bệnh viện, giảm chi phí cho hộ gia đình cũng như toàn xã hội và đảm bảo công bằng trong chăm sóc sức khỏe toàn dân", Thứ trưởng Tuấn nhấn mạnh.

 

Kiểm soát sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế trên địa bàn Hà Nội

http://kinhtedothi.vn/kiem-soat-su-dung-quy-bhyt-tren-dia-ban-ha-noi-304806.html

Loại kim truyền để trong người bệnh nhân vài ngày phải khác với loại kim truyền trong vài tiếng nên chính các cán bộ bảo hiểm tại các bệnh viện cũng cần hiểu rõ hơn về y khoa để phục vụ công tác giám định...

Đây là ý kiến của đại diện Viện Huyết học Truyền máu T.Ư trong góp ý kiểm soát quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) tại hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công văn số 4456/UBND-KGVX của UBND TP Hà Nội và triển khai các giải pháp giảm nợ BHXH, kiểm soát quỹ BHYT trên địa bàn TP do BHXH TP Hà Nội tổ chức.

Công văn 4456/UBND-KGVX nhằm thực hiện ý kiến kết luận của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tại buổi làm việc với BHXH TP Hà Nội ngày 8/8/2017.

Theo đại diện Viện Huyết học Truyền máu T.Ư, để kiểm soát quỹ BHYT cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan bảo hiểm và cơ sở y tế. Từ kinh nghiệm tại viện, vị đại diện này đưa 2 vấn đề lớn để kiểm soát quỹ BHYT. Thứ nhất, các cơ sở y tế cần xây dựng danh mục thuốc một cách hợp lý. Thứ hai, các bệnh viện cần chú trọng đến Dược lâm sàng. “Viện Huyết học Truyền máu T.Ư đang tiến tới xây dựng mỗi một khoa có 1 dược sĩ lâm sàng để kiểm soát vấn đề kê thuốc, điều này vừa góp phần kiểm soát tình trạng lạm dụng kê đơn để trục lợi quỹ BHYT vừa góp phần kiểm soát tình trạng kháng thuốc hiện nay”, vị đại diện này nhấn mạnh.

Phó Giám đốc BHXH Hà Nội Đàm Thị Hòa cho biết, hiện tỷ lệ bao phủ BHYT trên toàn TP đạt 83,6% (vượt 0,8% so với chỉ tiêu mà Thủ tướng Chính phủ và UBND TP giao). Tuy nhiên, tổng chi quỹ BHYT 9 tháng đầu năm ở Hà Nội khoảng 10.925 tỷ đồng, tăng 34,3% so với 9 tháng năm 2016. So sánh với dự toán chi của BHXH Việt Nam giao, số chi 9 tháng của thẻ do BHXH TP Hà Nội phát hành đã chiếm 81,7%. BHXH TP đã tổ chức thẩm định chi phí KCB BHYT 9 tháng đầu năm tại 19 bệnh viện và trung tâm y tế tuyến huyện. Sau thẩm định dự kiến từ chối thanh toán 29,7 tỷ đồng.

Qua thẩm định hồ sơ bệnh án tại các cơ sở KCB BHYT, các lý do từ chối thanh toán chủ yếu bao gồm: Sai sót về thủ tục hành chính (không thực hiện đúng quy chế bệnh viện tại Quyết định số 1895/1997/QĐ-BYT), chỉ định DVKT không theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế hoặc không đúng các quy trình chuyên môn kỹ thuật, kéo dài ngày điều trị nội trú hoặc thanh toán tiền giường nhưng cơ sở vật chất không đáp ứng yêu cầu, thanh toán các vật tư y tế không đúng định mức Bộ Y tế quy định.

Về vấn đề thu nợ bảo hiểm, tính đến hết tháng 11/2017, trên toàn TP vẫn còn gần 37.000 DN nợ BHXH, BHYT, BHTN với số tiền hơn 2,800 tỷ đồng, ảnh hưởng đến việc giải quyết chế độ cho khoảng 750.000 người lao động. Trong số này chưa tính 760 tỷ tiền nợ của các DN đã ngừng giao dịch, bỏ trốn, mất tích. Mặc dù tỷ lệ nợ của Hà Nội đến thời điểm này giảm 25,2% so với năm trước nhưng vẫn là địa phương “đứng đầu” cả nước về số nợ BHXH, BHYT, BHTN.

Từ 15/8 đến 31/10, BHXH TP đã phối hợp với liên ngành với Liên đoàn Lao động TP, Sở LĐTB&XH và cơ quan thuế thực hiện đợt cao điểm công tác thanh tra, kiểm tra, đôn đốc thu hồi nợ với các DN có số nợ lớn. Qua đó, nhiều DN đã chủ động thanh toán toàn bộ hoặc một phần số tiền nợ.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa kêu gọi các sở ngành và UBND các quận, huyện cùng phối hợp chặt chẽ với cơ quan bảo hiểm trong vấn đề giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN. Đẩy mạnh các ứng dụng công nghệ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và DN khi tham gia BHYT, BHXH. Đặc biệt, trong việc kiểm soát quỹ BHYT, ông Nguyễn Đức Hòa mong muốn ngành y tế sẽ luôn đồng hành với cơ quan bảo hiểm, các bệnh viện nâng cao trách nhiệm trong sử dụng quỹ BHYT một cách hợp lý mà vẫn đảm bảo quyền lợi cho người bệnh.

 

Rà soát chặt chẽ chi phí điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

https://baotintuc.vn/xa-hoi/ra-soat-chat-che-chi-phi-dieu-tri-tai-cac-co-so-kham-chua-benh-bao-hiem-y-te-20171207142940443.htm

Để đảm bảo việc ký kết và thực hiện hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh (khám chữa bệnh) bảo hiểm y tế năm 2018 theo đúng quy định hiện hành, hiệu quả trong quản lý quỹ bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các địa phương chủ động phối hợp với Sở Y tế để xác định, lập và công bố danh sách các cơ sở đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu.

Đối với cơ sở khám chữa bệnh đã ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2017, Bảo hiểm xã hội tỉnh kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ của các cơ sở này để tiếp tục ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2018, hoàn thành trước ngày 31/12/2017. Tạm thời chưa ký hợp đồng đối với các cơ sở khám chữa bệnh được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định có tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế trong năm 2017.

Đối với cơ sở khám chữa bệnh đề nghị ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong năm 2018, Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh thẩm định chặt chẽ, xác định đủ điều kiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trước khi ký hợp đồng. Với bệnh viện tư nhân, cần tổ chức thẩm định kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, danh mục dịch vụ kỹ thuật để thống nhất áp dụng mức giá theo hạng bệnh viện công lập tương đương. Với phòng khám đa khoa tư nhân, cần tổ chức khảo sát, đánh giá nhu cầu cần thiết phải ký thêm hợp đồng để phục vụ khám chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế. Ưu tiên lựa chọn ký hợp đồng khám chữa bệnh với các phòng khám có đầy đủ các chuyên khoa cơ bản, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm thực hiện trong giờ hành chính để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người bệnh, không phải chuyển người bệnh đến khám chữa bệnh tại cơ sở khác do thiếu chuyên khoa, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm thực hiện ngoài giờ hành chính.

Đặc biệt, Bảo hiểm xã hội Việt Nam lưu ý Bảo hiểm xã hội các địa phương thống nhất với cơ sở khám chữa bệnh có tổ chức khám chữa bệnh ngoài giờ, ngày nghỉ, ngày lễ phải ghi cụ thể trong hợp đồng thời gian làm việc ngoài giờ trong tuần; cam kết về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, cam kết chuyển dữ liệu khám chữa bệnh ngay sau khi người bệnh bảo hiểm y tế ra viện và chuyển dữ liệu khám chữa bệnh đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh toán theo quy định của Bộ Y tế; phòng, chống lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm xã hội tỉnh cần thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện hợp đồng, nhất là kiểm tra chặt chẽ về nhân lực đăng ký hành nghề tại cơ sở khám chữa bệnh, đảm bảo cơ sở khám chữa bệnh có số lượng bác sĩ đăng ký hành nghề toàn thời gian luôn đạt từ 50% trở lên trong tổng số bác sĩ đăng ký hành nghề tại cơ sở khám chữa bệnh đó. Bác sĩ thực hiện khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh phải được phân công nhiệm vụ khám chữa bệnh theo đúng phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trên chứng chỉ hành nghề hoặc quyết định bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn của cấp có thẩm quyền.

Đồng thời, kiểm tra, giám sát việc đăng ký hành nghề của người hành nghề khám chữa bệnh theo Nghị định số 109/2016/NĐ-CP, người hành nghề được đăng ký hành nghề tại một hoặc nhiều cơ sở khám chữa bệnh nhưng không được đăng ký hành nghề cùng thời gian tại các cơ sở khám chữa bệnh khác nhau, tổng thời gian làm ngoài giờ không quá 200 giờ/năm theo quy định của Bộ luật Lao động, người hành nghề phải đảm bảo hợp lý về thời gian đi lại giữa các địa điểm hành nghề đã đăng ký.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng yêu cầu Bảo hiểm xã hội các địa phương kiểm tra, rà soát việc thực hiện dịch vụ kỹ thuật tại cơ sở khám chữa bệnh, kịp thời phát hiện và thông báo cho cơ sở khám chữa bệnh những dịch vụ kỹ thuật chưa đủ điều kiện để thanh toán theo chế độ bảo hiểm y tế (do người thực hiện không đủ điều kiện theo quy định, máy móc thiết bị lắp đặt chưa đủ điều kiện thanh toán...); rà soát chặt chẽ chi phí khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn; trường hợp phát hiện lạm dụng và trục lợi quỹ bảo hiểm y tế, kịp thời báo cáo Bảo hiểm xã hội Việt Nam và cơ quan chức năng của tỉnh để đề xuất việc tạm dừng hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

 

“Không dừng hợp đồng khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế đối với bệnh viện tư nhân”

http://baophapluat.vn/camera-benh-vien/khong-dung-hop-dong-kham-chua-benh-bao-hiem-y-te-doi-voi-benh-vien-tu-nhan-369897.html

Đó là khẳng định của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam trước thông tin các cơ sở y tế tư nhân sẽ bị dừng hợp đồng khám chữa bệnh (KCB) Bảo hiểm y tế (BHYT) từ ngày 1/1/2018.

Ngày 17/11 vừa qua, BHXH Việt Nam đã gửi công văn đến các bệnh viện tư nhân và các cơ quan ban ngành liên quan thông báo về việc các cơ sở y tế tư nhân chưa được phân tuyến về mặt kỹ thuật sẽ không được khám chữa bệnh bằng BHYT từ ngày 1/1/2018.

Điều này đã khiến các cơ sở y tế ngoài công lập hiểu lầm là thông báo này đồng nghĩa với việc các cơ sở y tế tư nhân sẽ bị dừng hợp đồng KCB BHYT, tức là hàng trăm bệnh viện tư nhân trên cả nước sẽ có nguy cơ phải đóng cửa vì mất bệnh nhân.

Tuy nhiên, phía BHXH Việt Nam khẳng định: Không dừng hợp đồng KCB BHYT đối với các bệnh viện tư nhân. Ông Lê Văn Phúc - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết: Trong Công văn 5163/BHXH-CSYT, ngày 17/11/2017, gửi BHXH các tỉnh, thành phố hướng dẫn về ký hợp đồng và thanh toán chi phí KCB BHYT năm 2018, BHXH Việt Nam chỉ yêu cầu các cơ sở y tế tư nhân bổ sung các văn bản còn thiếu theo quy định của Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC của liên bộ Y tế - Tài chính.

Cụ thể, các cơ sở y tế tư nhân tiếp tục ký hợp đồng KCB BHYT trong năm 2018 phải có thêm Quyết định phân tuyến chuyên môn kỹ thuật và áp dụng mức giá theo hạng bệnh viện công lập tương đương theo quy định tại Khoản 6, Điều 4 Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.

Ông Phúc khẳng định: Theo quy định của Luật BHYT, để cơ quan BHXH ký hợp đồng và thanh toán chi phí KCB BHYT thì cơ sở y tế phải được phân hạng để xác định mức giá thanh toán và tuyến chuyên môn kỹ thuật để làm căn cứ xác định mức hưởng BHYT của bệnh nhân khi KCB không đúng nơi đăng ký ban đầu. Đối với cơ sở y tế, việc được xếp hạng và phân tuyến còn là căn cứ pháp lý để thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, sử dụng thuốc và chuyển tuyến người bệnh. Các yêu cầu về ký hợp đồng KCB BHYT được cụ thể trong Thông tư liên tịch số 41/2014 của liên bộ Y tế - Tài chính. Tại Khoản 2, Điều 7 của Thông tư này đã nêu rõ: Các cơ sở y tế ký hợp đồng KCB BHYT phải có Quyết định phân hạng bệnh viện của cấp có thẩm quyền (nếu có); đối với cơ sở KCB ngoài công lập phải có Quyết định phân tuyến chuyên môn kỹ thuật của cấp có thẩm quyền.

Tuy nhiên, đến nay Bộ Y tế vẫn chưa ban hành Thông tư hướng dẫn phân hạng, phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đối với các bệnh viện tư nhân. Việc chậm ban hành đã gây khó khăn vướng mắc cho cơ quan BHXH và các bệnh viện tư nhân trong việc xác định mức giá thanh toán và mức hưởng BHYT cho người bệnh.

Ví dụ: Cùng quy mô bệnh viện như nhau nhưng có địa phương thì áp mức giá tương đương hạng 3 và tạm phân tuyến huyện, có địa phương lại áp mức giá tương đương hạng 2 và tạm phân tuyến tỉnh. Đặc biệt, khi áp dụng quy định KCB thông tuyến huyện, đã xảy ra tình trạng các bệnh viện tư nhân được tạm xếp tương đương bệnh viện công lập hạng 2, tuyến tỉnh lại xin xuống hạng 3, tuyến huyện.    

Được biết, BHXH Việt Nam đã nhiều kiến nghị với Bộ Y tế sớm ban hành Thông tư hướng dẫn phân hạng, phân tuyến cho các bệnh viện tư nhân để giải quyết các vướng mắc này.

Như vậy, việc BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố rà soát các cơ sở KCB chưa đủ điều kiện để yêu cầu bổ sung các hồ sơ tài liệu để ký hợp đồng là phù hợp với quy định của Luật BHYT, các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Tài chính trong thực hiện Luật BHYT.

Ông Phúc cũng cho biết: “Lời giải cho vướng mắc hiện nay chính là việc Bộ Y tế cần kịp thời ban hành hướng dẫn cụ thể về tiêu chí xếp hạng bệnh viện, phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đối với bệnh viện tư nhân, hoặc ít nhất là có các tiêu chuẩn tạm thời làm căn cứ để đánh giá, xếp hạng và xác định tuyến chuyên môn kỹ thuật cho tất cả cơ sở y tế tư nhân tham gia KCB BHYT”.

 

Không có chuyện dừng hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với cơ sở y tế tư nhân

http://nld.com.vn/cong-doan/khong-co-chuyen-dung-hop-dong-kham-chua-benh-bhyt-voi-co-so-y-te-tu-nhan-20171207094653106.htm

Các cơ sở y tế tư nhân tiếp tục ký hợp đồng khám chữa bệnh (KCB) BHYT trong năm 2018 phải có thêm Quyết định phân tuyến chuyên môn kỹ thuật và áp dụng mức giá theo hạng bệnh viện công lập tương đương theo quy định tại Khoản 6, điều 4 tại Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các BV cùng hạng trên toàn quốc.

Liên quan đến thông tin BHXH Việt Nam sẽ dừng hợp đồng KCB BHYT với cơ sở y tế tư nhân trong năm 2018, BHXH Việt Nam khẳng định không có văn bản nào chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện việc này.

Theo đó, trong công văn 5163/BHXH-CSYT ngày 17-11-2017 gửi BHXH các tỉnh, thành phố về ký hợp đồng và thanh toán chi phí KCB BHYT năm 2018, BHXH Việt Nam chỉ yêu cầu các cơ sở y tế tư nhân bổ sung các văn bản còn thiếu theo quy định của Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24-11-2014 của liên Bộ Y tế- Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT, để đảm bảo việc ký kết và thực hiện hợp đồng KCB BHYT đúng quy định hiện hành, đồng thời đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người bệnh và hiệu quả trong quản lý quỹ BHYT…

Cụ thể, các cơ sở y tế tư nhân tiếp tục ký hợp đồng KCB BHYT trong năm 2018 phải có thêm Quyết định phân tuyến chuyên môn kỹ thuật và áp dụng mức giá theo hạng BV công lập tương đương theo quy định tại Khoản 6, điều 4 tại Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.

BHXH Việt Nam cho biết, theo quy định của Luật BHYT, có 2 căn cứ quan trọng để cơ quan BHXH ký hợp đồng và thanh toán chi phí KCB BHYT với cơ sở y tế. Đó là cơ sở y tế phải được phân hạng để xác định mức giá thanh toán và tuyến chuyên môn kỹ thuật để làm căn cứ xác định mức hưởng BHYT của bệnh nhân khi KCB không đúng nơi đăng ký ban đầu. Đối với cơ sở KCB, việc được xếp hạng và phân tuyến còn là căn cứ pháp lý để thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, sử dụng thuốc và chuyển tuyến người bệnh.

Khoản 2 Điều 7 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC đã nêu rõ: "các cơ sở y tế ký hợp đồng KCB BHYT phải có Quyết định phân hạng BV của cấp có thẩm quyền (nếu có); đối với cơ sở KCB ngoài công lập phải có Quyết định tuyến chuyên môn kỹ thuật của cấp có thẩm quyền".

Tuy nhiên, trên thực tế, vì nhiều lý do, cho đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa ban hành Thông tư hướng dẫn phân hạng, phân tuyến chuyên môn kỹ thuật cho các cơ sở y tế tư nhân. Việc này đã dẫn tới nhiều khó khăn vướng mắc cho cơ quan BHXH và các cơ sở y tế tư nhân trong việc xác định mức giá thanh toán và mức hưởng BHYT cho người bệnh. Cùng quy mô như nhau, nhưng có địa phương tạm phân BV tư nhân vào tuyến huyện và áp mức giá tương đương BV hạng 3; có địa phương lại áp mức giá tương đương hạng 2 và tạm phân tuyến tỉnh. Đặc biệt, khi áp dụng quy định KCB thông tuyến huyện, đã xảy ra tình trạng các BV tư nhân được tạm xếp tương đương hạng 2, tuyến tỉnh đã "đồng loạt" đề nghị được xếp hạng 3, tuyến huyện. BHXH Việt Nam đã nhiều kiến nghị với Bộ Y tế sớm ban hành Thông tư hướng dẫn phân hạng, tuyến cho khối các BV tư nhân để giải quyết các vướng mắc này.

Như vậy, việc BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương rà soát các cơ sở KCB chưa đủ điều kiện để yêu cầu bổ sung các hồ sơ tài liệu để ký hợp đồng là phù hợp với quy định của Luật BHYT, các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Tài chính trong thực hiện chính sách này.

 

1 năm chỉ được ốm 2 lần, mỗi lần không quá 5 ngày

http://plo.vn/xa-hoi/1-nam-chi-duoc-om-2-lan-moi-lan-khong-qua-5-ngay-743846.html

Đó là một trong những thắc mắc của các trạm trưởng trạm y tế xã vùng núi phía Bắc trước quy định chỉ chi 20% bảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân khám tuyến xã.

Theo BS Vương Thị Hải Anh, Trưởng trạm Y tế Việt Hồng, huyện Chấn Yên, tỉnh Yên Bái, gói dịch vụ y tế cơ bản theo Thông tư 39 của Bộ Y tế là một trong những bước phát triển và ưu tiên rất nhiều tuyến cơ sở. Tuy nhiên, muốn người dân tập trung vào y tế tuyến dưới, tin tưởng bác sĩ ở trạm y tế thì cần phải thay đổi quy định chi BHYT mới có thể thành công.

Dẫn thực tế tại Trạm Y tế xã Việt Hồng, BS Hải Anh cho rằng theo quy định, trạm y tế xã khi có người đến điều trị chỉ được phép cho bệnh nhân điều trị năm ngày. Tuy nhiên có nhiều người bị nặng có thể ốm bảy, tám ngày thì làm sao. Không lẽ hết ngày thứ năm lại đuổi bệnh nhân về để dễ quyết toán BHXH hoặc nói ngày thứ sáu thì thẻ BHYT không chi trả nữa. Ngoài ra, vấn đề chi BHXH chỉ dành 20% cho tuyến xã thì còn quá ít.

“Khi kê đơn cho bệnh nhân chúng tôi phải co kéo, đề xuất lấy thuốc phải cân bằng giá cả cho phù hợp, chỉ kê rất nhẹ tay bởi vì một đơn chỉ có thể kê từ hai đến ba loại thuốc vì sợ vỡ quỹ dù đã tiết kiệm hết mức. Có thể nói là một người không dám kê quá 50.000 đồng tiền thuốc. Cạnh đó, một thẻ BHYT có 500.000 đồng thì tổng chi cho người dân tuyến xã có hơn 100.000 đồng, tức là một đơn chắt bóp chỉ 50.000 đồng một lần kê. Trong khi đó làm sao quy định một người chỉ được ốm một năm hai lần, một lần ốm không quá năm ngày trong khi người dân rất quan tâm đến sức khỏe của mình. Người khỏe mạnh lắm một năm cũng sẽ ốm vài ba lần” - bà Hải Anh thắc mắc.

Cùng quan điểm với BS Hải Anh, BS Nguyễn Văn Tuyến, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái, cho rằng việc phát huy Thông tư 39 là điều rất cần thiết vì khi người dân tin tưởng tuyến cơ sở thì tuyến huyện sẽ nhẹ hơn. Thế nhưng để nó thành công phải triệt tiêu việc suy nghĩ một ngày khám ở xã chỉ được điều trị 10.000 đồng, vì nếu điều trị ở xã năm ngày xong kêu người ta về thì tội người dân. Cuối cùng họ lại lên tuyến huyện...

“Nếu muốn Thông tư 39 về gói y tế cơ bản thành công, chúng ta cần phải điều chỉnh ngay mức BHYT, không còn khống chế ở mức 20%. Nếu như không thay đổi thì tôi cho rằng Thông tư 39 sẽ thất bại ngay từ ban đầu” - ông Tuyến khẳng định.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cũng nêu ý kiến, 70% nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân là có thể giải quyết được từ tuyến y tế cơ sở. Tuy nhiên, thống kê của BHXH Việt Nam cho thấy cả nước có khoảng 19% tổng số người có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế xã, phường, thị trấn. Tổng kinh phí bảo hiểm chi cho dịch vụ khám chữa bệnh tại đây chiếm khoảng 3%.

Con số trên chứng tỏ tỉ lệ người dân đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại y tế tuyến cơ sở chưa cao. Nguyên nhân thì có nhiều, trong đó phải kể đến tình trạng nghèo nàn về dịch vụ, thiếu nhân viên y tế trình độ chuyên môn cao.

 

Quốc tế đánh giá cao thành tựu y tế Việt Nam

http://suckhoedoisong.vn/quoc-te-danh-gia-cao-thanh-tuu-y-te-viet-nam-n139239.html

Trong năm APEC 2017, những sáng kiến của Việt Nam vì một châu Á Thái Bình Dương khỏe mạnh cũng như một số thành tựu bao phủ y tế toàn dân và phòng chống lao của Việt Nam đã được các nước APEC coi là điểm sáng.

Ngày 7/12, tại Hà Nội diễn ra Cuộc họp nhóm đối tác y tế (HPG) cuối năm 2017. GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế đã tới phát biểu khai mạc hội nghị. Hội nghị còn có sự góp mặt của bà Astrid Bant-Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc; ông Alejandro Montalban-Tham tán công sứ Phái đoàn EU cùng các đối tác phát triển và đại diện các bộ ngành, cơ quan khác.

Năm 2017 là một năm đánh dấu những thành tựu về kinh tế xã hội và nhiều sự kiện chính trị nổi bật của Việt Nam. Trong bối cảnh đó, ngành y tế đã chủ động và tích cực triển khai thành công nhiều nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng đối với quốc gia và cộng đồng quốc tế.

Vào ngày 25/10/2017, Ban chấp hành TW khóa XII đã thông qua hai Nghị quyết quan trọng đó là Nghị quyết số 20-NQ/TW về công tác bảo vệ chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới.

Đối với công tác đối ngoại, với vai trò là nền kinh tế chủ nhà đăng cai APEC 2017, Việt Nam đã tổ chức thành công Cuộc họp cao cấp về y tế và kinh tế lần thứ 7 với sự tham gia của các lãnh đạo y tế cấp cao của 21 nền kinh tế và đại diện của các tổ chức quốc tế, cùng các cuộc họp của Nhóm công tác y tế và các Diễn đàn đối thoại chính sách về y tế.

Những thành tựu đáng tự hào của ngành y tế trong 1/4 thế kỷ qua

Trong 1/4 thế kỷ qua, ngành y tế đã có những thay đổi mang tính đột phá trong công tác bảo vệ nâng cao sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh và khám chữa bệnh. Các lĩnh vực như tài chính y tế, công nghệ thông tin, nhân lực y tế hay dược và trang thiết bị cũng có những bước tiến đáng kể. Một vài kết quả nổi bật bao gồm: thực hiện thành công nhiều mục tiêu thiên niên kỷ (MDG) của LHQ trước thời hạn, hệ thống y tế cơ sở được mở rộng và tăng cường cùng với gia tăng đột phá về bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân, trên 82% dân số đã được bao phủ Bảo hiểm Y tế (BHYT), các chỉ số sức khỏe và chất lượng dân số Việt Nam được cải thiện, quản lý nhà nước và tổ chức hệ thống có nhiều tiến bộ…

Trong tình hình mới, với những thay đổi về tình hình khu vực và thế giới, cũng như những thay đổi về kinh tế xã hội của Việt Nam, việc ban hành Nghị quyết về chăm sóc bảo vệ nâng cao sức khỏe nhân dân và Nghị quyết về công tác dân số là cột mốc quan trọng, nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng dân số và sức khỏe toàn diện cho người dân Việt Nam, xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế. Hệ thống y tế đó có thể cung cấp dịch vụ cho đại bộ phận người dân ở khắp các vùng miền, với hơn 95% dân số tham gia BHYT.

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết được hoạch định đến năm 2025 và 2030. Đây cũng là thời điểm hướng tới hoàn thành các Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ. Các mục tiêu đề ra trong Nghị quyết đã bao hàm các tiêu chí cần đạt được trong việc tiếp tục hoàn thành Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDG) và Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) liên quan đến y tế. Các mục tiêu này sẽ được cụ thể hóa thành các chương trình, đề án lồng ghép với các ưu tiên của kế hoạch 5 năm và kế hoạch hàng năm của ngành.

 Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 tập trung vào các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu sau: nâng cao sức khỏe nhân dân; phòng chống dịch bệnh; đổi mới y tế cơ sở; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, khắc phục tình trạng quá tải bệnh viện; đẩy mạnh phát triển ngành dược và thiết bị y tế; phát triển nhân lực và khoa học công nghệ; đổi mới hệ thống quản lý; cung cấp dịch vụ và tài chính y tế; và  chủ động, tích cực hội nhập, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế.

Đóng góp của Việt Nam cho một châu Á Thái Bình Dương khỏe mạnh thông qua APEC

Năm 2017 là cột mốc quan trọng của Việt Nam. Việt Nam đăng cai thành nước chủ nhà APEC, đây là hội nghị các nền kinh tế thành viên đánh giá rất cao. Y tế đã đạt được một số điểm nhấn trong năm 2017.

Có thể kể đến như chúng ta tổ chức thành công 2 cuộc họp nhóm, diễn đàn an toàn thực phẩm và cuộc họp cao cấp y tế lần thứ 7 và diễn đàn sáng kiến. Việt Nam đã đồng chủ tọa với Peru cuộc họp HWG ở Nha Trang. Việt Nam chủ động đưa ra ưu tiên, xác định chủ đề năm 2017, nhận được sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế: Tăng cường hệ thống y tế, hướng tới y tế toàn dân và phát triển bền vững, hướng tới một khu vực châu Á Thái Bình Dương khỏe mạnh 2020, tài chính y tế bền vững, chống kháng thuốc, sức khỏe người cao tuổi,….

Việt Nam trở thành nhóm điều phối về an toàn thực phẩm. Việt Nam chia sẻ tại diễn đàn hướng dẫn phụ nữ mang thai an toàn và nuôi con bằng sữa mẹ.

Tại Cuộc họp cao cấp về kinh tế và y tế lần thứ 7, chúng ta đã chọn chủ đề trúng và đúng: cải cách tài chính y tế hướng tới sức khỏe cộng đồng, phát triển y tế bền vững. Việt Nam là một trong những nền y tế đi đầu trong bao phủ y tế toàn dân, mục tiêu sẽ đạt được 90% vào năm 2020. “Đầu tư cho y tế chính là đầu tư cho phát triển”, kiến nghị trình lên 21 nguyên thủ các nền kinh tế APEC để đầu tư hơn cho nền y tế, sử dụng hiệu quả các nguồn lực dành cho y tế, tiếp nối đề xuất Peru có sự kết nối giữa Hội nghị Bộ trưởng Y tế và Hội nghị Bộ trưởng Tài chính của các nền y tế. Việt Nam được đánh giá cao về chủ đề và thu hút được các lãnh đạo tài chính các nền kinh tế APEC.

Tại HWG lần 2, các nền kinh tế APEC đã thông qua lộ trình một châu Á Thái Bình Dương khỏe mạnh tới 2020. Đối thoại chính sách người cao tuổi và phòng chống các bênh không lây, phòng chống lao được sử ủng hộ cao của các nền kinh tế. Tại Đối thoại chính sách về phòng chống bệnh lao và lao đa kháng thuốc, Việt Nam được các thành viên APEC coi là một điểm sáng về phòng chống lao trên toàn thế giới.

Tại Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã  được mời phát biểu chủ đề “Cải cách và đầu tư trong lĩnh vực y tế” tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh APEC.

Việt Nam sẽ tiếp tục chủ tọa với Papua New Guine vào năm 2018,  nước chủ nhà APEC 2018 cho các diễn đàn phòng chống bệnh không lây, sức khỏe người cao tuổi, kháng kháng sinh sẽ triển khai trong năm APEC 2018.

 

Hội nghị Ban kỹ thuật Codex quốc tế năm 2017 tại Berlin CHLB Đức

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/hoi-nghi-ban-ky-thuat-codex-quoc-te-nam-2017-tai-berlin-chlb-duc-1216175.tpo

Ngày 04/12/2017 Hội nghị Ban kỹ thuật Codex quốc tế lần thứ 39 về Dinh dưỡng và thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt (CCNFSDU) đã khai mạc tại Berlin, CHLB Đức.

Tham dự Hội nghị CCNFSDU 39 năm nay có 350 đại biểu đại diện của các quốc gia, các tổ chức thành viên CAC và các tổ chức quốc tế quan sát viên.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị gồm 9 đại biểu từ Uỷ ban Codex Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm-Bộ Y tế, Hiệp hội sữa Việt Nam, Công ty Cổ phần Sữa Việt nam, Công ty Abbott Laboratories, Công ty Mead Johnson Việt Nam và Công ty Sức sống mới.

Tại Hội nghị CCNFSDU 39 năm nay một loạt các vấn đề sẽ được thảo luận và thông qua, trong đó một công việc quan trong của Hội nghị là soát xét dự thảo sửa đổi tiêu chuẩn Codex đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức dành cho trẻ em (Codex Standard for Follow-up Formula-Codex Stan 156-1987).

Trong ngày đầu tiên Hội nghị đã thảo luận và xem xét một số vấn đề, đặc biệt là dự thảo sửa đổi tiêu chuẩn Codex đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức dành cho trẻ em, đoàn Việt Nam tham gia tích cực đóng góp ý kiến cho bản Dự thảo như các vấn đề về hàm lượng protein, carbohydrat…, và đã nhận được sự hoan nghênh của nhiều đoàn đại biểu các nước khác và Đoàn Chủ tịch của Hội nghị.

Trước khi diễn ra phiên họp toàn thể, Việt Nam đã tham gia cuộc họp nhóm CCASIA  thảo luận  các quan điểm trong khối các quốc gia khu vực Châu Á. 

 

Nhật Bản tiếp sức cho dự án bữa ăn học đường

http://kienthuc.net.vn/xa-hoi/nhat-ban-tiep-suc-cho-du-an-bua-an-hoc-duong-972801.html

Mô hình bếp ăn chuẩn Nhật Bản sẽ mang lại nhiều lợi ích cho ban lãnh đạo nhà trường và cán bộ nhân viên chuẩn bị bữa ăn, đặc biệt là các em học sinh...

Bữa ăn học đường là dự án mang tầm quốc gia do Công ty Ajinomoto khởi xướng và cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y Tế phối hợp triển khai nhằm đóng góp thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể về phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030 đã được Chính phủ phê duyệt.

Đến tháng 10.2017, đã có 2,236 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc đã và đang áp dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong công tác chuẩn bị thực đơn.

Cuối tuần qua, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kí kết Hợp đồng viện trợ của chính phủ Nhật Bản tại Việt Nam nhằm hỗ trợ xây dựng căn bếp mẫu tại Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ tỉnh Lạng Sơn.

 Sự đồng hành của Chính phủ Nhật Bản hứa hẹn mang đến nhiều khởi sắc cho Dự án trong thời gian tới.

Tại buổi lễ, ngài Kunio Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đã ký kết trao số tiền 74.294 đô (khoảng 1,7 tỉ đồng) từ chương trình Viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản cho đơn vị nhận tài trợ là Trường tiểu Học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn).

Bên cạnh phía Đại sứ quán Nhật Bản, Công ty Ajinomoto Việt Nam và UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đóng góp kinh phí, nâng mức tài trợ lên gần 2,03 tỉ đồng.

Buổi lễ diễn ra dưới sự chủ trì của ngài Kunio Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cùng sự tham dự của ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam và đại diện Bộ giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Lạng Sơn.

Mô hình bếp ăn mẫu đầu tiên tại Việt Nam được công ty Ajinomoto xây dựng tại trường tiểu học Trưng Trắc (TP.HCM) vào năm 2014.

Mô hình bếp ăn chuẩn Nhật Bản sẽ mang lại nhiều lợi ích cho ban lãnh đạo nhà trường và cán bộ nhân viên chuẩn bị bữa ăn, đặc biệt là các em học sinh trường tiểu học Hoàng Văn Thụ. Bên cạnh đó, các đơn vị trường học trong và ngoài tỉnh cũng có thể đến tham khảo, tiến đến nhân rộng mô hình này trong tương lai gần. Từ đó, góp phần cải thiện công tác chuẩn bị bữa ăn bán trú và phát triển dinh dưỡng, thể trạng và tầm vóc cho các em học sinh.

Dự án Bữa ăn học đường cung cấp phần mềm xây dựng thực đơn hoàn toàn miễn phí nhằm hỗ trợ các trường xây dựng những thực đơn cân bằng dinh dưỡng và ngon miệng.

Với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, căn bếp mẫu sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn bếp ăn một chiều từ việc thu nhận, xử lý nguyên liệu đầu vào đến giai đoạn chế biến và thành phẩm là những khẩu phần ăn hoàn chỉnh.

Các công đoạn được thiết kế riêng biệt, giúp toàn bộ qui trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ và tuân thủ nghiêm ngặt các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như phòng tránh tối đa các nguồn lây nhiễm bởi các khu vực chức năng khác. Đồng thời, các khu vực trong bếp ăn được bố trí hợp lý để tận dụng tối đa nguồn không gian, giảm bớt một số thao tác công việc cho các nhân viên cấp dưỡng.

Đặc biệt, căn bếp mới sẽ được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại nhằm kết hợp với mô hình một chiều để tối ưu hóa năng suất lao động của bếp ăn.

Đây sẽ là đơn vị thứ hai tại Việt Nam được hỗ trợ xây dựng mô hình bếp ăn bán trú đạt tiêu chuẩn Nhật Bản. Trước đó, công ty Ajinomoto Việt Nam đã xây dựng và áp dụng thành công mô hình bếp ăn một chiều đầu tiên tại trường tiểu học Trưng Trắc (TP.HCM).

Sự tài trợ của Chính phủ Nhật Bản đối với Dự án Bữa ăn học đường, một dự án mang tầm quốc gia tại Việt Nam trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe thể hiện sự quan tâm và hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản nói chung và của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nói riêng nhằm góp phần nâng cao tầm vóc cho các thế hệ.

 

Bệnh viện tư được "cởi trói" khi khám chữa bệnh bằng BHYT

https://laodong.vn/suc-khoe/benh-vien-tu-duoc-coi-troi-khi-kham-chua-benh-bang-bhyt-580210.ldo

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam vừa thống nhất quan điểm về việc ký hợp đồng và

thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đối với các BV tư nhân từ 1.1.2018.

Sau khi các BV tư nhân phản ánh khó khăn về khám chữa bệnh  bằng BHYT trong thời gian tới thì BHXN Việt Nam đã có những động thái tích cực.

Theo đó, tiếp tục ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với cơ sở khám chữa bệnh. Đối với cơ sở khám chữa bệnh BHYT ban đầu phải có tên trong danh sách cơ sở đăng ký khám chữa bệnh BHYT đã được Sở Y tế công bố.

Đối với cơ sở khám chữa bệnh y tế tư nhân phải có thêm quyết định phân tuyến chuyên môn kỹ thuật của các cấp thẩm quyền và biên bản thống nhất áp dụng mức giá theo hạng bệnh viện công lập tương đương theo quy định tại Khoản 6, Điều 4 Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.

Tạm thời chưa ký hợp đồng với các cơ sở khám chữa bệnh được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định có tình trạng lạm dụng trục lợi quỹ BHYT trong năm 2017.

Cũng theo BHXH Việt Nam, với những cơ sở khám chữa bệnh đề nghị ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT trong năm 2018, đặc biệt là cơ sở khám chữa bệnh tư nhân cần chú ý một số điểm. Trong đó, bệnh viện tư nhân cần tổ chức thẩm định kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, danh mục dịch vụ kỹ thuật để thống nhất áp dụng mức giá theo hạng bệnh viện công lập tương đương. Ngoài ra, với phòng khám tư nhân, BHXH tỉnh tổ chức khảo sát, đánh giá nhu cầu cần thiết phải ký thêm hợp đồng để phục vụ khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT.

 

Khai trương trung tâm tiêm chủng dịch vụ lớn nhất TP.HCM

http://suckhoedoisong.vn/khai-truong-trung-tam-tiem-chung-dich-vu-lon-nhat-tphcm-n139263.html

Ngày 6/12/2017, Trung tâm Tiêm chủng VNVC Hồ Chí Minh đã khai trương với diện tích 1.500m2, 30 phòng khám và phòng tiêm, khu vui chơi và chờ sau tiêm, khu phòng chức năng dành cho mẹ và trẻ sơ sinh, ước tính phục vụ đến 2.500 lượt khách mỗi ngày.

Mục tiêu của VNVC là cung cấp đầy đủ các loại vắc-xin dành cho trẻ em và người lớn, kể cả những vắc-xin thường xuyên rơi vào tình trạng khan hiếm như vắc-xin 5 trong 1 Pentaxin, vắc-xin 6 trong 1 Infanrix Hexa, vắc-xin ngừa phế cầu khuẩn Synflorix, vắc-xin ngừa viêm gan A... Đồng thời VNVC cam kết bình ổn giá nhằm mang lại cơ hội được tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh cho nhiều người lớn và trẻ em.

PGS.TS. Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, việc nghiên cứu ra vắc-xin phòng bệnh là một thành công lớn nhất của y học. Nhờ vắc-xin, nhiều dịch bệnh đã được khống chế, hoặc thanh toán, hoặc loại trừ nhiều bệnh như bại liệt, thủy đậu... Trước đây, chúng ta thường mùa nào bệnh nấy, nhưng hiện nay Chương trình Tiêm chủng mở rộng đã giúp không chỉ không để lại di chứng mà còn giảm tỷ lệ tử vong do dịch bệnh. Một số vắc-xin quen thuộc như lao, sởi, thủy đậu, bại liệt, bạch hầu, ho gà, uốn ván, Hib, viêm gan b, sởi - quai bị - Rubella (MMR) và nhiều vắc-xin mới như vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung, vắc-xin viêm não Nhật Bản B, viêm gan A + B, viêm màng não mô cầu A + C...

 “Tại Việt Nam, Chương trình Tiêm chủng mở rộng được thực hiện từ năm 1985 và đạt được nhiều thành tựu. Hàng năm, một khoản chi phí lớn do Nhà nước bỏ ra để đảm bảo nguồn thuốc tiêm cho bệnh nhân. Nhưng dù vậy, hiện nay, Chương trình Tiêm chủng mở rộng chỉ mới bao phủ được 10-12 loại vắc-xin, trong khi hơn 30 loại vắc-xin đã ra đời và lưu hành. Bộ Y tế đang khuyến khích nhân rộng càng nhiều các điểm tiêm chủng dịch vụ càng giúp nhiều người dân tiếp cận vắc-xin”, TS. Phu chia sẻ.

TS. Phu cho biết thêm, Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm có hẳn một chương quy định về sử dụng vắc-xin an toàn cho người dân. Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, bất kỳ một đơn vị tiêm chủng nào đều phải đảm bảo về trang thiết bị, cơ sở vật chất và nhân lực. Vì vậy, về cơ bản, VNVC là một cơ sở vật chất tốt, đầu tư chất lượng và đáp ứng đúng quy trình theo hướng dẫn của Bộ Y tế; ví dụ phòng lấy số, phòng khám phân loại và sàng lọc, phòng tiêm, đặc biệt là phòng chờ tư vấn và sau tiêm. Điều thực tế là các điểm tiêm chủng tại các trạm y tế xã phường, do điều kiện cơ sở vật chất khó khăn, nên thường chỉ có thể bố trí 1-2 bàn tiêm. Còn ở đây, nhiều bàn tiêm cùng vận hành một lúc nên trẻ em đỡ phải chờ đợi nhiều.

Theo ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vắc-xin Việt Nam, trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, nhu cầu của người dân về tiêm chủng vắc-xin để phòng bệnh ngày càng gia tăng, VNVC được thành lập với mong muốn góp thêm sức mạnh cho ngành y tế dự phòng, cung cấp cho người dân một dịch vụ tiêm chủng vắc-xin an toàn, hiện đại với nguồn vắc-xin dồi dào và dịch vụ chăm sóc khách hàng cao cấp.Hoạt động của Trung tâm VNVC.

 “Tại VNVC, khách hàng sẽ được miễn phí khám sàng lọc trước nhằm được các bác sĩ chỉ định tiêm chủng chính xác. 100% điều dưỡng - người tiến hành tiêm chủng cho khách hàng - đều có chứng chỉ an toàn tiêm chủng và đặc biệt được đào tạo chuyên biệt kỹ năng tiêm chủng giúp người được tiêm, đặc biệt là trẻ nhỏ ít đau, ít khóc hơn”, ông Dũng cho biết.

Hệ thống kho lạnh VNVC được đầu tư đạt tiêu chuẩn GSP, nhờ đó, VNVC đủ năng lực để sắp tới có thể tiến hành nhập khẩu trực tiếp các vắc-xin nhằm làm giảm sự khan hiếm của một số vắc-xin trên thị trường, bảo đảm phục vụ nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.

GS.TS. Nguyễn Trần Hiển - Chủ tịch Hội Y học Dự phòng Việt Nam - tiêm chủng là trọn đời và không bao giờ muộn. Mọi người dân đều có quyền tiêm vắc-xin. Nhằm giảm tải lượng bệnh nhân ở các cơ sở y tế công lập, xã hội hóa trong y tế, khuyến khích tư nhân tham gia vào y tế nói chung, trong đó có y tế dự phòng, mở rộng trên các tỉnh thành trong cả nước, là vô cùng cần thiết. Để làm sao những cá nhân hoặc đơn vị tư nhân có điều kiện thực hiện đầu tư vào dịch vụ y tế; đồng thời người dân có khả năng về kinh tế có thể tiếp cận được với những dịch vụ y tế cao cấp hơn. Việc đầu tư cho dịch vụ tiêm chủng giúp người dân không phải hoang mang và tránh tình trạng phải tìm cách ra nước ngoài để cho con được tiêm ngừa.

 

Gần 50% cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế có vi phạm

http://cand.com.vn/y-te/gan-50-co-so-kinh-doanh-trang-thiet-bi-y-te-duoc-kiem-tra-co-vi-pham-469538/

Đây là con số được ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết tại cuộc đối thoại với doanh nghiệp (DN) về việc thực hiện Nghị định 36/2016/NĐ-CP về quản lý trang thiết bị y tế (TTBYT) Sở Y tế Hà Nội tổ chức vào chiều 7-12.

Theo ông Trần Văn Chung, đến nay, Sở Y tế Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra 36 cơ sở kinh doanh, sản xuất TTBYT, đã phát hiện và xử lý vi phạm 17 cơ sở với số tiền hơn 250 triệu đồng, hủy 1 máy xét nghiệm sinh hóa, 2 máy răng, 1 máy nội soi tai mũi họng. Việc hậu kiểm 128 DN sản xuất, kinh doanh TTBYT theo hồ sơ đã công bố thì có tới 26 DN không đạt về điều kiện bảo quản TTBYT, phòng cháy chữa cháy, điều kiện vận chuyển.

Công tác tiếp nhận hồ sơ công bố của các DN và kiểm tra hồ sơ được tiến hành theo quy trình của Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế), kết quả tiếp nhận được trả trong khoảng thời gian tối đa 3 ngày theo quy định.

Ông Chung cũng chỉ ra nhiều tồn tại là các hồ sơ trực tuyến của các DN gửi Sở Y tế vẫn nhiều hạn chế như không đủ giấy tờ, chưa đúng mẫu quy định. Một số giấy tờ yêu cầu hợp thức hóa lãnh sợ, mẫu nhãn cung cấp đầy đủ thông tin theo quy định nhưng DN chưa nghiên cứu kỹ nên chưa thực hiện; các tài liệu như hướng dẫn sử dụng trong hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng loại A yêu cầu phải bằng tiếng Việt nhưng Công ty chỉ cung cấp bản tiếng Anh hoặc ngôn ngữ khác chưa dịch thuật.

Ngoài ra, trong hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng loại A, một số DN chưa đủ điều kiện phân loại trang thiết bị y tế, nhưng tự thực hiện phân loại dẫn đến kết quả không chính xác. Hiện chưa có quy định kiểm chuẩn định kỳ TTBYT đang sử dụng tại các cơ sở y tế cũng như sản phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu, chưa có cơ quan chuyên về kiểm định chuẩn chất lượng  TTBYT.

Vì thế tới đây, Sở Y tế Hà Nội sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra các DN kinh doanh, sản xuất TTBYT, đồng thời, kiến nghị Bộ Y tế sớm có ban hành quy định về quản lý, bảo trì, bảo dưỡng, kiểm chuẩn định kỳ chất lượng TTBYT, sửa đổi Nghị định xử phạt về TTBYT phù hợp với thực tế hiện nay. Đề nghị Bộ Y tế phát triển chương trình phần mềm nối mạng các cấp, có sự trao đổi thông tin, số liệu giữa Bộ Y tế, Sở Y tế và các ban ngành TP để tạo thuận lợi cho công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh TTBYT ngoài công lập.

 

Thí điểm phương pháp xác định nhiễm mới HIV ở 6 địa phương

http://cand.com.vn/y-te/thi-diem-phuong-phap-xac-dinh-nhiem-moi-hiv-o-6-dia-phuong-469443/

Bộ Y tế vừa công bố kế hoạch thí điểm phương pháp xác định nhiễm mới HIV tại 6 địa phương trong nước gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Nghệ An,  Điện Biên, Sơn La trong giai đoạn 2017-2019.

Theo Bộ Y tế, giám sát trọng điểm được thực hiện tại Việt Nam từ năm 2000 đến nay tại 20 tỉnh/thành phố. Việc sử dụng 2 sinh phẩm có nguyên lý và phương pháp chuẩn bị kháng nguyên khác nhau chỉ xác định được tỉ lệ hiện nhiễm HIV trong các nhóm nguy cơ cao.

Còn việc giám sát phát hiện được thực hiện từ năm 1986 tại 63 tỉnh, thành phố, để chẩn đoán các trường hợp nhiễm HIV với 3 sinh phẩm có nguyên lý và phương pháp chuẩn bị kháng nguyên khác nhau.

Tuy nhiên việc thực hiện giám sát phát hiện và giám sát trọng điểm chỉ sử dụng các sinh phẩm phát hiện kháng thể và không xác định được tỷ lệ nhiễm mới HIV tại Việt Nam. Phương cách xét nghiệm HIV tại Việt Nam cũng không thể xác định được tỷ lệ nhiễm mới HIV trong các bệnh nhân nhiễm HIV.

Vì thế, cho đến nay tỷ lệ nhiễm mới HIV tại Việt Nam mới chỉ dừng ở mức ước tính và sử dụng các nghiên cứu thuần tập, chưa có phương pháp nào được thí điểm để xác định tỷ lệ nhiễm mới. Trong khi tỷ lệ nhiễm mới HIV rất quan trọng và là ưu tiên để xác định các phương pháp điều trị dự phòng phù hợp; phát hiện các thay đổi, xu hướng trong hình thái nhiễm HIV; đề xuất các can thiệp hiệu quả cho nhóm nguy cơ cao; đánh giá hiệu quả các can thiệp với nhóm nguy cơ cao.

 Vì thế, Bộ Y tế quyết định triển khai các phương pháp xác định tỷ lệ nhiễm mới HIV, nhằm xác định phân bố tỷ lệ nhiễm mới HIV trong nhóm người xét nghiệm HIV dương tính tại 6 tỉnh/thành phố; xác định tỷ lệ nhiễm mới HIV trong các nhóm giám sát trọng điểm HIV tại Việt Nam; đánh giá tính khả thi việc triển khai thí điểm xét nghiệm chẩn đoán nhiễm mới HIV trong hệ thống giám sát dịch tễ học HIV tại Việt Nam.

Các phương pháp mới gồm: Phương pháp sử dụng kỹ thuật miễn dịch gắn men tóm bắt BED (thử nghiệm BED) dựa trên nguyên tắc xác định thời gian nhiễm HIV của một người bằng cách xác định sự có mặt của một số dấu ấn trong huyết thanh hoặc huyết tương; Phương pháp sử dụng kỹ thuật miễn dịch gắn men ái tính kháng nguyên giới hạn rIDR-M là xét nghiệm ái lực đã điều chỉnh do tổ chức CDC Hoa Kỳ nghiên cứu phát triển, cho phép phân biệt được giữa nhiễm mới và nhiễm cũ; Phương pháp sử dụng kỹ thuật I-P nhanh (Rapid I-P test) là sinh phẩm xét nghiệm nhanh, đã được sử dụng tại Hoa Kỳ trong các chương trình nghiên cứu và giám sát trọng điểm.

Khi tiến hành xét nghiệm trên mẫu bệnh phẩm: Nếu mẫu chỉ có vạch chứng là mẫu âm tính. Nếu mẫu xuất hiện 1 vạch ở vùng mới nhiễm mà không xuất hiện vạch ở vùng hiện nhiễm là mẫu nhiễm mới. Nếu mẫu có xuất hiện cả 2 vạch màu ở vùng mới nhiễm và hiện nhiễm có nghĩa mẫu đã nhiễm lâu trên 6 tháng.

Ứng dụng của xét nghiệm phát hiện tỷ lệ nhiễm mới HIV là cách hiệu quả giúp giảm lây nhiễm HIV trong nhóm nguy cơ cao. Việc triển khai xét nghiệm này trong giám sát trọng điểm sẽ giúp ước tính được xu hướng lây nhiễm mới HIV tại Việt Nam.

 

Bộ Y tế bất lực trong việc tăng vắc xin tiêm chủng mở rộng vì ngân sách hạn chế

http://www.nguoiduatin.vn/ngan-sach-han-che-bo-y-te-bat-luc-viec-tang-them-vac-xin-tcmr-a350391.html

Bộ Y tế rất muốn đưa thêm vắc xin vào chương trình tiêm chủng mở rộng nhưng không thể làm được vì ngân sách Nhà nước còn hạn chế.

Vấn đề này được PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng cục Y tế Dự phòng (bộ Y tế) đưa ra tại lễ khai trương trung tâm Tiêm chủng vắc xin cho người lớn và trẻ em ở TP.HCM.

Theo ông Phu, hiện nay thế giới có khoảng 30 loại vắc xin phòng ngừa bệnh cho người, nhưng tại Việt Nam mới có 10 loại được phê duyệt và đang triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Điều đó có nghĩa là còn khoảng 20 loại vắc xin nằm ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

“Bộ Y tế đang nỗ lực để có thể đưa thêm nhiều loại vắc xin khác vào phục vụ người dân dưới hình thức hỗ trợ, miễn phí, nhưng ngân sách Nhà nước hạn chế nên rất khó triển khai”, ông Phu nói.

Việt Nam bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng từ năm 1985, đến năm 1989 chương trình được mở rộng trên phạm vi cả nước, tờ Dân trí đưa tin.

Để tiếp cận với những loại vắc xin nằm ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng, người dân phải sử dụng vắc xin dịch vụ. Tuy nhiên, nhiều loại vắc xin có mức giá khá cao đang là rào cản khiến những người có điều kiện kinh tế eo hẹp khó tiếp cận. Mặt khác, thời gian qua do nguồn cung hạn chế đã xảy ra tình trạng thiếu vắc xin, khan hiếm vắc xin gây tâm lý hoang mang cho cộng đồng.

Nhờ chương trình tiêm chủng mở rộng mà đến nay, Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh như sởi, ho gà, uốn ván...

 

Nhiễm khuẩn bệnh viện: Nguy cơ phát tán vi khuẩn kháng thuốc

https://baotintuc.vn/xa-hoi/nhiem-khuan-benh-vien-nguy-co-phat-tan-vi-khuan-khang-thuoc-20171207043328753.htm

Vấn đề nhiễm khuẩn bệnh viện ở Việt Nam đang ở mức báo động và nghiêm trọng hơn khi vi khuẩn kháng thuốc ngày càng phổ biến, khiến cho việc điều trị nhiễm khuẩn trở nên khó khăn, kéo dài ngày hơn, tăng chi phí điều trị.

Thưa PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, trong số các trẻ sơ sinh chuyển từ bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh lên tuyến trên vừa qua đã có nhiều trẻ được xác định bị nhiễm trùng huyết và có sự xuất hiện của vi khuẩn đa kháng thuốc. Vậy phải chăng vi khuẩn kháng thuốc đang xuất hiện phổ biến tại các bệnh viện và ngày càng nguy hiểm?

Với việc sử dụng kháng sinh tràn lan, thiếu kiểm soát, vi khuẩn kháng thuốc đang xuất hiện ngày càng nhiều, rất nhiều người mang vi khuẩn kháng thuốc trong cộng đồng. Hiện nay, ở Việt Nam, tình trạng kháng thuốc đang ở mức báo động, các loại vi khuẩn kháng thuốc gây khó khăn lớn trong việc điều trị bệnh.

Dù xuất hiện ở nhiều nơi nhưng trong môi trường đặc biệt như bệnh viện, các loại vi khuẩn, nhất là vi khuẩn kháng thuốc nguy hiểm hơn rất nhiều. Bởi bệnh viện là nơi hàng ngày tiếp nhận nhiều bệnh nhân, nhiều loại bệnh, lại là môi trường kín nên thường có mật độ vi khuẩn cao hơn, thậm chí ở các bệnh nhân nặng còn có rất nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm có thể phát tán ra bên ngoài. Đặc biệt, vi khuẩn kháng thuốc còn có khả năng lây truyền như các vi khuẩn gây bệnh thông thường. Chẳng hạn, trên người bệnh nhân mang vi khuẩn tụ cầu kháng thuốc thì chỉ qua việc bắt tay, tiếp xúc với người khác đã có thể lây truyền cho nhau; thậm chí nhiều bệnh chỉ cần nói chuyện đã có thể lây truyền.

Vì thế, bệnh viện là nơi dễ tích tụ các loại vi khuẩn ở trong không khí, ở chính trên người bệnh, thậm chí vi khuẩn có thể bám trên các máy móc, thiết bị, đồ dùng... Trong khi đó, việc khử trùng các máy móc, thiết bị không phải là điều dễ dàng nên khả năng tích tụ, lây lan càng mạnh.

Theo ông, nguy cơ của nhiễm khuẩn bệnh viện là từ đâu? Nơi nào trong bệnh viện thường xảy ra nhiễm khuẩn nhất?

Nơi nào càng sử dụng nhiều trang thiết bị hiện đại thì nguy cơ nhiểm khuẩn bệnh viện càng cao, nhất là các đơn vị điều trị tích cực có sử dụng các biện pháp can thiệp như: Phẫu thuật, tiêm, truyền, đặt ống dẫn, lọc máu… Các kỹ thuật phải xâm nhập, đặt các dụng cụ vào người, tác động vào mạch máu, đi qua da… dù có tuân thủ quy trình nghiêm ngặt đến mức nào thì cũng không tránh khỏi nguy cơ nhiễm khuẩn. Thường các loại vi khuẩn khi còn khu trú trên da bệnh nhân thì chưa gây bệnh nhưng khi có cơ hội xâm nhập vào cơ thể theo đường tiêm, truyền, đặt ống… thì sẽ dễ dàng gây bệnh.

Tuy nhiên, nhiều khi, để cứu chữa người bệnh, các bác sĩ buộc phải chấp nhận nguy cơ nhiễm khuẩn khi tiến hành các biện pháp can thiệp. Như trong nhiều trường hợp, nếu không lọc máu thì bệnh nhân sẽ chết trước khi nhiễm khuẩn hoặc khi tim bệnh nhân đã ngừng đập, bắt buộc bác sĩ phải luồn ống vào mạch máu đến tim để sốc điện thì tim mới đập trở lại để cứu sống bệnh nhân trước…

Không một bệnh viện nào trên thế giới không có nhiễm khuẩn bệnh viện.  Dù hết sức phòng tránh và cố gắng giảm tỷ lệ nhiễm trùng bệnh viện xuống nhưng tỷ lệ này cũng không thể bằng không. Kể các nước hiện đại, được đầu tư hệ thống khử khuẩn tốt cũng vẫn có nhiễm khuẩn bệnh viện nhưng với tỷ lệ thấp hơn vì họ có nhiều biện pháp chặt chẽ hơn, nhiều thiết bị khử khuẩn tốt hơn.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai.

Ông đánh giá như thế nào về việc xử lý nhiễm khuẩn bệnh viện hiện nay? Vì sao đây lại là vấn đề khó giải quyết?

Việc phòng và xử lý nhiễm khuẩn tại bệnh viện khó khăn hơn nhiều so với các môi trường khác. Nếu trong môi trường như nhà ở, văn phòng… chỉ cần mở cửa sổ thông thoáng, có nắng chiếu vào là có thể làm bay các loại vi khuẩn ra khỏi phòng. Nhưng đặc thù của bệnh viện là môi trường kín, thiếu ánh sáng, thiếu nắng thì việc diệt khuẩn tự nhiên là rất khó khăn, không thể mở cửa thông ra được khi bệnh nhân đang nằm trong phòng. Vấn đề tiệt trùng trong phòng bệnh ở bệnh viện cũng khó khăn hơn. Các bệnh viện phải định kỳ tiệt trùng môi trường phòng bệnh, trang thiết bị… nhưng khi thực hiện lại phải chuyển hết bệnh nhân ra ngoài hoặc nếu sử dụng các hóa chất diệt khuẩn thì cũng chỉ được sử dụng các hóa chất ít độc hại hơn, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Trên thế giới hiện nay, nguyên lý chung để chống nhiễm khuẩn bệnh viện đều giống nhau. Đơn cử như quy định về môi trường trong phòng bệnh phải sạch sẽ, ít vi khuẩn hoặc có những phòng phải tuyệt đối không có vi khuẩn. Có những phòng chỉ cần hạn chế vi trùng đã là đạt nhưng có những phòng bệnh cần điều kiện vô trùng tuyệt đối như các phòng ghép…

Để trang bị cho những phòng vô trùng tuyệt đối là vô cùng tốn kém, phải đầu tư rất nhiều tiền. Thậm chí, ở những bệnh viện hiện đại trên thế giới, họ có thể đầu tư cho những phòng ghép tủy đạt tiêu chuẩn là phòng vô trùng áp lực cao, khi mở cửa ra, không khí bên ngoài không thể tràn từ ngoài vào được, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài. Để trang bị được những loại phòng như vậy phải mất hàng tỷ tỷ đồng, mỗi bệnh viện chỉ cần 1, 2 phòng như vậy là đã là quá tốn kém. Với điều kiện như nước ta hiện nay thì chưa thể có đủ để đầu tư như vậy.

Vậy làm thế nào để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện, thưa Phó giáo sư?

Nếu nói muốn chống nhiễm khuẩn bệnh viện cần phải đầu tư một nguồn tiền rất lớn thì những bệnh viện nghèo khó có thể làm được. Tuy nhiên vẫn có thể thực hiện được một cách hiệu quả bằng cách sử dụng các biện pháp đơn giản, rẻ tiền nhưng vẫn khắc phục ở mức tương đối. Ví dụ như việc tuân thủ rửa tay đúng quy trình đối với cán bộ y tế vẫn là quan trọng nhất, vì đôi tay của nhân viên y tế là nơi tiếp xúc trực tiếp với các nguồn lây bệnh. Thống kê trên thế giới cho thấy, nếu nhân viên y tế và thầy thuốc thực hiện triệt để việc rửa tay trước khi khám cho bệnh nhân nặng thì sẽ góp phần giảm rất nhiều nguy cơ nhiễm trùng trong bệnh viện.

Tuy nhiên, văn hóa rửa tay ở nước ta vẫn còn thấp, hoặc ở nhiều cơ sở y tế, điều kiện rửa tay vẫn chưa thuận tiện như: Nhiều nơi không có bồn rửa tay trong phòng bệnh, nơi rửa tay ở xa, thậm chí không có nước… thì không thể bảo đảm thực hiện tuyệt đối. Bên cạnh đó vấn đề nước sạch trong bệnh viện cũng phải được đảm bảo. Nước rửa tay mà có vi khuẩn thì việc rửa tay cũng không thể hiệu quả. Thậm chí, nước chạy vào các phòng mổ phải là nước đã lọc qua hệ thống khử khuẩn, không phải bệnh viện nào cũng có thể đảm bảo thực hiện tốt. Các bệnh viện phải kiểm soát được từ những chi tiết nhỏ đó mới có thể đảm bảo kiểm soát vấn đề nhiễm khuẩn bệnh viện.

Tại khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai, mỗi phòng bệnh đều được lắp một máy khử trùng không khí ngay cửa ra vào để tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập từ ngoài vào và trong phòng bệnh; mỗi giường bệnh đều được trang bị một chai nước rửa tay khử trùng cho nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà sử dụng... Những biện pháp này rất tốn kém và không tạo nguồn thu nhưng bệnh viện vẫn phải làm để đảm bảo hạn chế tối đa nhiễm khuẩn, an toàn cho bệnh viện và bệnh nhân.

Để kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, cần sự chung tay của mọi người, nhưng thầy thuốc và điều dưỡng đóng vai trò quan trọng nhất, họ không chỉ phải tự thực hiện triệt để, nghiêm ngặt các quy trình mà còn phải quan sát và là người đề nghị với ban giám đốc để quan tâm hơn đến vấn đề này. Ví dụ khi thấy nghi ngờ chất lượng nước hoặc có vấn đề gì, phải đề nghị ngay với lãnh đao bệnh viện để kiểm tra, xử lý kịp thời.

Việc khử trùng giường bệnh viện cũng phải được thực hiện thường xuyên, định kỳ. Bên cạnh đó, còn phải chú ý tới việc diệt chuột, gián, các loại côn trùng trong bệnh viện để hạn chế nguồn lây các bệnh truyền nhiễm.

Người bệnh và người nhà bệnh nhân phải thực hiện các quy định vệ sinh khi đến bệnh viện chăm sóc, thăm hỏi bệnh nhân như: Rửa tay sạch trước và sau khi tiếp xúc với bệnh nhân, vệ sinh đồ ăn, vứt rác đúng nơi quy đinh, không đến thăm bệnh nhân khi nghi ngờ mắc các bệnh truyền nhiễm…

Xin cảm ơn Phó giáo sư!

 

Vụ triệt sản vẫn mang thai: Bác sĩ BV Bạch Mai có tư vấn triệt sản nhưng không thực hiện

http://vtv.vn/trong-nuoc/vu-triet-san-van-mang-thai-bac-si-bv-bach-mai-co-tu-van-triet-san-nhung-khong-thuc-hien-20171207165155001.htm

https://baotintuc.vn/suc-khoe/benh-nhan-to-triet-san-van-mang-thai-benh-vien-bach-mai-phu-nhan-20171207170715178.htm

Trước thông tin bà mẹ 3 con vẫn mang thai lần 4 dù đã triệt sản, BS Nguyễn Dư Dậu khẳng định chắc chắn không triệt sản cho bệnh nhân này.

Chiều nay (7/12), Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức họp báo thông tin chính thức liên quan đến vụ việc sản phụ triệt sản rồi nhưng vẫn mang thai. Tại cuộc họp báo, BS Nguyễn Dư Dậu, Phó trưởng Khoa sản, Bệnh viện Bạch Mai, người thực hiện ca phẫu thuật lấy thai (mổ đẻ) cho bệnh nhân L.T.N.S (sinh năm 1977) khẳng định, ông chưa thực hiện thủ thuật triệt sản cho bệnh nhân này.

Trước đó, bệnh nhân này được mổ đẻ ngày 15/2/2016 với lý do thai lần 3. Trước khi mổ, bác sĩ đã giải thích, tư vấn sản phụ nên triệt sản vì đã mổ thai lần 3, nếu có thai lần thứ 4 sẽ có nhiều nguy cơ liên quan chửa đẻ. Như vậy, trường hợp này, để vừa thực hiện kế hoạch hóa gia đình, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho người mẹ thì triệt sản là tư vấn cần được đặt ra. Sau khi bác sĩ tư vấn, gia đình cũng đã đồng ý triệt sản.

Tuy nhiên, trong quá trình mổ, bác sĩ nhận thấy vết mổ rất dính nên quyết định không triệt sản nữa. Bằng chứng là trong cách thức mổ và giấy ra viện đều không ghi triệt sản.

"Tôi khẳng định, chắc chắn trường hợp này tôi không triệt sản" - BS Nguyễn Dư Dậu cho biết.

BS Dậu giải thích thêm, có những trường hợp chỉ mổ đẻ một lần nhưng rất dính. Với bệnh nhân L.T.N.S này, đã mổ đẻ 2 lần trước đó và vết mổ rất dính, vì tính mạng và vì an toàn trong phẫu thuật nên BS Dậu quyết định không triệt sản.

Trước câu hỏi, "Tại sao khi trả lời người nhà bệnh nhân gọi điện đến, bác sĩ lại khẳng định đã triệt sản?", BS Dậu giải thích: "Khi đột ngột nhận được điện thoại của bệnh nhân, tôi không thể nhớ được cụ thể từng bệnh nhân bởi ca phẫu thuật đã được thực hiện gần 2 năm nay".

Được biết, một năm BS Dậu phẫu thuật khoảng 500 - 600 ca. Tính đến thời điểm bệnh nhân gọi lại là gần 2 năm thì bác sĩ đã mổ đến gần 1000 ca nên không nhớ rõ.

"Khi bệnh nhân hỏi thì tôi buột miệng nói triệt sản. Sau đó chị gửi cho tôi cách thức phẫu thuật, cam kết triệt sản nên tôi đến bệnh viện xem hồ sơ bệnh án, thấy rằng trong hồ sơ bệnh án, tôi không thực hiện triệt sản".

Trước bức xúc của người bệnh về việc bác sĩ từ chối trao đổi, giải quyết vấn đề tại phòng khám, BS Dậu cho biết thời điểm bệnh nhân đến phòng khám thiếu thiện chí, làm loạn lên. BS Dậu đã nói bệnh nhân nên vào bệnh viện sẽ có lãnh đạo bệnh viện giải quyết.

TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Bạch Mai cũng khẳng định, về mặt y khoa, nếu đã làm triệt sản trong mổ, cắt vòi trứng thì không thể có thai. Ông cũng cho biết, BS Dậu có 34 năm kinh nghiệm trong nghề.

TS Hùng cũng mong muốn qua buổi họp báo để chia sẻ những thông tin khách quan, góc nhìn khoa học, trung thực, đúng với bản chất sự việc tới công chúng. Sau đó, phía bệnh viện sẽ có văn bản chính thức với Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em - Bộ Y tế.

 

Ứng dụng công nghệ 3D vào phẫu thuật tim mạch

http://www.sggp.org.vn/ung-dung-cong-nghe-3d-vao-phau-thuat-tim-mach-486972.html

Ngày 7-12, GS-TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E, cho biết các bác sĩ Trung tâm Tim mạch của bệnh viện vừa ứng dụng thành công công nghệ 3D vào phẫu thuật tim mạch.

 Bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật bằng công nghệ 3D là bà Đ.T.T. (68 tuổi, phố Trần Quang Khải, TP Nam Định). Nữ bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng đau ngực trái, khó thở, mệt mỏi và thể trạng rất gầy yếu, cơ thể chỉ nặng khoảng 34kg. Cách đây 6 tháng, bệnh nhân đã được các bác sĩ phát hiện mắc bệnh thông liên nhĩ.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ kết luận bệnh nhân phải can thiệp phẫu thuật do lỗ thông lớn, có nhiều lỗ gây hậu quả lên tim, phổi và bị hẹp nặng động mạch vành nuôi cơ tim. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định áp dụng công nghệ 3D để phẫu thuật cho bệnh nhân Đ.T.T. Theo đó, động mạch vành hẹp của bệnh nhân sẽ được tái thông bằng biện pháp đặt stent qua da, sau đó phẫu thuật nội soi toàn bộ sử dụng công nghệ 3D chỉ qua các lỗ nhỏ thành ngực, đóng lỗ thông liên nhĩ trong tim. Sau ca mổ 1 ngày, bệnh nhân đã hồi phục rất nhanh và dự kiến ra viện sau 5-6 ngày tới. Các dấu vết để lại chỉ là các vết sẹo nhỏ 1-1,5cm.

GS-TS Lê Ngọc Thành cũng cho biết, đây là lần đầu tiên công nghệ 3D được ứng dụng trong phẫu thuật tim mạch ở Việt Nam. Công nghệ 3D làm cho các hình ảnh bộ phận trong cơ thể hiện ra rất rõ nét như thật, giúp phẫu thuật viên thao tác thuận lợi, rút ngắn thời gian phẫu thuật và giảm các biến chứng cho người bệnh. Hơn nữa, chi phí điều trị và phẫu thuật áp dụng công nghệ 3D của bệnh nhân không tăng thêm so với mổ nội soi toàn bộ thông thường. Đây là kỹ thuật đã được Bệnh viện E và đại diện giới y khoa Việt Nam giới thiệu ra thế giới, được đồng nghiệp quốc tế đánh giá cao.

Cùng ngày, tại Hội thảo “Ứng dụng phương pháp ICG trong phẫu thuật nội soi đại trực tràng”, PGS-TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, cho biết ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư thường gặp ở nam giới. Ước tính của WHO, trên toàn thế giới mỗi năm có khoảng 14,1 triệu ca mắc mới ung thư, trong đó là 1,36 triệu ca ung thư đại trực tràng; 8,2 triệu ca tử vong do ung thư, trong đó gần 700.000 ca ung thư đại trực tràng. Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng thứ 4 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới, với số mắc mỗi năm khoảng 8.000 ca; dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn 13.000 ca. Ung thư đại trực tràng cũng đứng thứ 2 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, với khoảng hơn 6.000 ca mắc mỗi năm, dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn 11.000 ca.

Trong điều trị ung thư đại trực tràng, với việc ứng dụng phương pháp ICG đã mở ra thời kỳ mới trong điều trị. ICG có tác dụng như một chất đánh dấu lý tưởng dùng trong y khoa, nhờ khả năng phát sáng dưới ánh sáng huỳnh quang nên việc thực hiện các ca phẫu thuật nội soi ung thư đại trực tràng hiệu quả hơn, các tổ chức ung thư di căn có thể được cắt bỏ triệt để mà vẫn bảo tồn những vùng chưa bị xâm nhiễm.

 

3 trẻ bị xuất huyết não do thiếu vitamin K

http://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/3-tre-bi-xuat-huyet-nao-do-thieu-vitamin-k-3908883-l.html

Chỉ trong vài ngày gần đây, bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận 3 trẻ nhập viện do xuất huyết não, cả 3 cháu đều mới hơn 1 tháng tuổi.

Theo TS.BS Đặng Ánh Dương, Phó Trưởng khoa Hồi sức Ngoại, bệnh viện Nhi Trung ương, 3 cháu ở 3 tỉnh khác nhau: Vĩnh Phúc, Nam Định, Hà Nam, cùng nhập viện trong tình trạng hôn mê, li bì.

Ngay sau khi nhập viện, trẻ đã được làm các xét nghiệm chẩn đoán với kết quả là xuất huyết do giảm tỷ lệ prothrombin trong máu. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do thiếu vitamin K.

Sau khi được truyền các chế phẩm máu để cầm máu, ngăn chặn chảy máu màng não và ổn định chức năng sống như hô hấp, tuần hoàn…cho các cháu, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy máu tụ cho 3 bệnh nhi.

Theo các chuyên gia y tế, 90% trẻ xuất huyết não do thiếu vitamin K thường xảy ra vào lúc 30-40 ngày tuổi. Nếu trẻ bị xuất huyết não dù được điều trị tích cực nhưng tỷ lệ tử vong hoặc để lại di chứng vẫn còn cao (tỉ lệ tử vong là 25%-40%, di chứng là 40%-50%).

Các di chứng hay gặp nhất như teo não, não úng thủy, não bé, động kinh, bại não hoặc dị tật về phát triển tâm thần vận động.

Để phòng bệnh, các bác sĩ khuyến cáo trẻ cần được cung cấp vitamin K ngay sau khi sinh theo 2 phương pháp: tiêm (bắp) hoặc uống. Tiêm cho tất cả trẻ mới sinh một mũi vitamin K1: 1mg, hoặc vitamin K3: 2mg. Cho tất cả trẻ mới sinh uống vitamin K1 2mg, 3 lần. Lần một: sau khi sinh, lần hai lúc 7 ngày tuổi và lần ba khi 1 tháng tuổi.

Nếu trẻ được dùng vitamin K ngay sau sinh thì tỷ lệ xuất huyết não là 0,25 trên 100.000 bé.

 

Bé trai tử vong vì sốc sốt xuất huyết sau 4 ngày điều trị... viêm amidan

http://khoe365.net.vn/be-trai-tu-vong-vi-soc-sot-xuat-huyet-sau-4-ngay-dieu-tri-viem-amidan-p45930.html

Vừa qua, một bé trai 5 tuổi ở Quảng Bình đã không may tử vong do sốt xuất huyết sau khi đã điều trị 4 ngày với bệnh viêm amidan ở bệnh viện tuyến huyện.

Bé trai bị tử vong là cháu Nguyễn Hải Hoàng (5 tuổi, trú thôn 8, xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình). Cháu H. được đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới trong tình trạng bệnh đã nặng, bị sốc nhiễm trùng toàn thân.

Anh Nguyễn Văn Thịnh (bố cháu Hoàng) cho biết, ngày 24/11, cháu Hoàng có biểu hiện mỏi chân, sốt cao nên gia đình đưa cháu vào điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Bố Trạch.

Tại đây, bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm amidan, cho truyền dịch và uống thuốc kháng sinh. Sau 4 ngày điều trị, bệnh tình cháu Hoàng không thuyên giảm mà ngày càng nặng thêm.

Tiến hành xét nghiệm máu, các bác sĩ bệnh viện này lại có tiếp chẩn đoán cháu bị sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo và cho chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới chữa trị theo yêu cầu của người nhà.

Đến 20 giờ 30 ngày 28/11, cháu Hoàng mới được chuyển lên tuyến trên là Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới để tiếp tục điều trị. Nhưng do bệnh tình trở nặng, bệnh nhi đã tử vong ngay sau đó.

“Khi chúng tôi tiếp nhận cháu từ Bệnh viện đa khoa huyện Bố Trạch thì cháu trong tình trạng có những cơn co cứng chân tay và khu trú tổn thương não. Chúng tôi đưa ra một chẩn đoán cháu bị sốc nhiễm trùng trên nền sốt xuất huyết”, Bác sỹ Nguyễn Đại Đức, Trưởng khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cho biết.

Theo anh Thịnh, mặc dù gia đình đã sớm có yêu cầu nhưng việc chuyển lên bệnh viện tuyến trên của cháu diễn ra quá chậm dẫn đến bệnh tình nặng thêm.

“Khi cháu vào viện thì bác sỹ chẩn đoán cháu bị viêm amidan rồi cho vào phòng Tai mũi họng. Sau hơn 2 ngày mới nói cháu bị sốt xuất huyết nhưng mà vẫn giữ ở phòng khám đó cho đến khi bệnh tình cháu rất nguy cấp. Khi chuyển vào Bệnh viện Cu Ba Đồng Hới thì quá muộn rồi”, anh Thịnh nói.

Được biết, trước đó người chị ruột 8 tuổi của cháu Hoàng cũng nhập viện với triệu chứng tương tự. Tuy nhiên, khi được xác định là bệnh sốt xuất huyết, bé gái đã được điều trị và khoẻ lại bình thường.

 

Bệnh viện Trung ương Huế: Phẫu thuật gần nửa ngày nối thành công bàn tay bị đứt lìa

http://dantri.com.vn/suc-khoe/phau-thuat-gan-nua-ngay-noi-thanh-cong-ban-tay-bi-dut-lia-20171207160024458.htm

Ngày 6/12, tin từ Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình – Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đơn vị vừa nối thành công bàn tay bị đứt lìa cho một bệnh nhân ở TP Đà Nẵng.

Bệnh nhân là anh Võ Duy Linh, 17 tuổi (quê Quảng Nam). Anh Linh là nhân viên quán Karaoke S.M ở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Vào khoảng 0h30' ngày 4/12, khi đang làm việc ở quán thì anh Linh bị một kẻ lạ mặt dùng mã tấu xông vào chém đứt lìa bàn tay phải.

Ngay lập tức, anh được chuyển vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Các bác sĩ tại đây đã sơ cứu ban đầu và chuyển bệnh nhân ra Bệnh viện Trung ương Huế để phẫu thuật.

Sau khi hội chẩn, ê kíp chuyên sâu về phẫu thuật tạo hình – vi phẫu của Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình – Phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành nối lại bàn tay bị đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu cho bệnh nhân.

Bệnh nhân đã được đưa thẳng lên phòng mổ tiến hành mổ cấp cứu, thực hiện nối vi phẫu 2 động mạch, 4 tĩnh mạch, 3 thần kinh, hệ thống gân gấp, duỗi và cố định lại vùng cổ bàn tay.

Các bác sỹ trực tiếp phẫu thuật cho biết, các thầy thuốc đã thức trắng đêm để thực hiện ca mổ kéo dài liên tục 9 giờ liền, từ 4h sáng ngày 4/12 đến 13h chiều cùng ngày. Với sự nỗ lực hết mình của tất cả ekíp phẫu thuật cấp cứu, ca mổ đã thành công như mong đợi.

Sau 3 ngày phẫu thuật, đầu ngón tay của bệnh nhân đã hồng ấm, phản hồi mao mạch tốt, phần chi rời đã có những dấu hiệu hồi phục tốt, gấp chủ động nhẹ nhàng. Người nhà và bệnh nhân rất hài lòng và biết ơn ê kip phẫu thuật.

 

Đắk Mil (Đắk Nông) vấn đề xử lý rác thải y tế còn nhiều bất cập

http://moitruong.net.vn/dak-mil-dak-nong-van-de-xu-ly-rac-thai-y-te-con-nhieu-bat-cap/

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Được, Trưởng Khoa y tế công cộng (Trung tâm y tế huyện Đắk Mil), hiện nay, nhờ được trang bị các tủ bảo ôn, túi hộp đựng rác, hóa chất diệt khuẩn… nên khâu thu gom, lưu giữ, phân loại rác thải y tế tại các trạm y tế đã được thực hiện đầy đủ và khá hiệu quả. Tuy nhiên, việc vận chuyển rác đến lò đốt tập trung lại bất cập do không có phương tiện vận chuyển chuyên dụng. Theo quy định, các chất thải y tế phải được vận chuyển bằng xe chuyên dụng, có thùng kín và bảo đảm về nhiệt độ phù hợp. Hiện nay, rác thải y tế tại các trạm đều chỉ được đóng vào các hộp đơn giản và vận chuyển bằng xe máy.

Mặt khác, hiện nay, các trạm y tế trên địa bàn chưa được đầu tư hệ thống xử lý chất thải lỏng. Cùng với khó khăn trong khâu vận chuyển rác, hiện các trạm y tế không có nguồn kinh phí dành riêng cho việc xử lý rác thải. Về phía trung tâm, hàng năm, việc kiểm tra, giám sát môi trường ở các trạm y tế cũng được triển khai, nhưng chỉ lồng ghép do kinh phí hạn chế. Qua kiểm tra, toàn huyện chỉ có 2/10 trạm y tế có hệ thống xử lý rác thải y tế đạt chuẩn.

Bác sĩ Nguyễn Đình Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Đắk Mil cho biết: “Cùng với tranh thủ các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, việc tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các trạm y tế thực hiện tốt quy chế quản lý rác thải y tế là điều hết sức cần thiết. Cán bộ, nhân viên y tế cũng cần được tập huấn, hướng dẫn về công tác phân loại rác, thu gom và xử lý đúng cách”.

Thực tế, cùng với việc mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe nhân dân, lượng chất thải y tế phát sinh sẽ ngày càng tăng là điều không thể tránh khỏi. Điều này đòi hỏi việc quản lý, xử lý chất thải y tế phải được quan tâm đúng mức để giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường sống của cộng đồng. Bên cạnh đó, vấn đề xây dựng hệ thống xử lý chất thải y tế tại các trạm y tế cũng phải bảo đảm đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và bố trí vị trí phù hợp, tránh tình trạng không sử dụng được, gây lãng phí.

 

Nhà thuốc Đông y gia truyền Phúc Minh Đường: Quảng cáo sai sự thật, thổi phồng tác dụng sản phẩm

http://ngaynay.vn/suc-khoe/nha-thuoc-dong-y-gia-truyen-phuc-minh-duong-quang-cao-sai-su-that-thoi-phong-tac-dung-san-pham-64803.html

Tự nhận mình là “một trong những nhà thuốc đã hoạt động cả thập kỷ và được rất nhiều người bệnh tin cậy”, Phúc Minh Đường không chỉ khám chữa bệnh kê đơn bốc thuốc vô tội vạ mà còn có bán tràn lan ra thị trường nhiều loại Thực phẩm chức năng, Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ “khoác áo” thuốc đặc trị bệnh…

Thực phẩm chức năng “khoác áo” thuốc chữa bệnh

Với mỗi sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) mà mình bán ra, Phúc Minh Đường lại có riêng một Website bán hàng dành riêng cho từng loại. Trên các Website này, khi quảng cáo về sản phẩm, khái niệm “thực phẩm chức năng” không hề được nhắc đến mà Phúc Minh Đường thường sử dụng những cụm từ như “sản phẩm thuốc”, “thuốc đông tây y kết hợp”…

Nói về công dụng của các loại TPCN này, Phúc Minh Đường quảng cáo rằng nó là những sản phẩm có khả năng đặc trị bệnh - công dụng chỉ có ở những sản phẩm thuốc!? Với cách quảng cáo có nhiều mập mờ như vậy, Phúc Minh Đường khiến cho người bệnh nhầm tưởng các sản phẩm này là thuốc đặc trị, trong khi thực tế đó chỉ là TPCN và không hề có tác dụng chữa bệnh.

“Vương khớp an”, sản phẩm được Phúc Minh Đường tung hô như một loại “thần dược” chữa bệnh xương khớp. Trên Website vuongkhopan.com, Phúc Minh Đường quảng cáo sản phẩm này là một loại thuốc đặc trị, thậm chí còn nói rằng “cơ chế dược học của Vương Khớp An là tập trung triệt tiêu căn nguyên sâu xa của bệnh”!?

Tương tự, với sản phẩm “Tán Trĩ An”, Phúc Minh Đường cũng quảng cáo trên Website tantrian.com bằng những lời lẽ theo kiểu “lập lờ đánh lận con đen” như: “80% bệnh nhân sử dụng Tán trĩ an nhận được hiệu quả sau lần đầu sử dụng thuốc”- ngầm khẳng định “Tán trĩ an” là một sản phẩm thuốc.

Thậm chí, trên bao bì sản phẩm “Vương khớp an”không hề được ghi cụm từ thể hiện tên nhóm thực phẩm: “Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ”. Điều này vi phạm các quy định đã được nhà nước ban hành.

Cụm từ “Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của thầy thuốc” được in trên nhãn lọ sản phẩm “Vương khớp an” cũng khiến người bệnh lầm tưởng đây chính là một loại thuốc đặc trị bệnh.

Quảng cáo "nổ", mập mờ giấy phép…

Phúc Minh Đường quảng cáo chung chung rằng, các sản phẩm như “Vương khớp an”, “Tán trĩ an” đều đã được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành nhưng ít người bệnh nào hiểu rõ được rằng, những chứng nhận lưu hành này thực tế đều là những xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với Thực phẩm chức năng được Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y Tế cấp.

Tuy nhiên, điều tra của Ngày Nay cho thấy, hiện tại, Phòng khám Phúc Minh Đường mà cụ thể là Công ty TNHH Phúc Minh Đường chưa được Bộ Y Tế cấp bất kỳ một giấy phép nào về sản xuất hay bào chế các sản phẩm thuốc.

Các sản phẩm đều được Phúc Minh Đường bán tràn lan ra thị trường bằng hình thức bán hàng online, và chỉ có thể mua trực tiếp tại các cơ sở của Phúc Minh Đường với giá thành không hề rẻ.

Người bệnh với tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương” khi đọc được những lời lẽ quảng cáo sai sự thật này của Phúc Minh Đường sẽ nhầm tưởng đây là những loại thuốc và dễ dàng bị Phúc Minh Đường dụ dỗ mua sản phẩm, và hiệu quả của những sản phẩm này đến đâu thì có lẽ chỉ có “người bán mới biết”…

Tác dụng của các loại TPCN này đến đâu, liệu có “thần thánh” như những gì Phúc Minh Đường đã và đang quảng cáo rầm rộ? Đó là điều chưa thể khẳng định được. Mặc dù trên các Website quảng cáo sản phẩm, Phúc Minh Đường luôn “trưng” ra rất nhiều những trường hợp bệnh nhân đã khỏi bệnh nhờ các sản phẩm của mình, nhưng điều này là rất khó để kiểm chứng.

 

Gia Lai: Phát hiện chủ cơ sở hấp cá bằng hóa chất lạ

http://dantri.com.vn/suc-khoe/phat-hien-chu-co-so-hap-ca-bang-hoa-chat-la-20171207154407043.htm

Chiều ngày 7/12/2017, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, ông Mai Văn Hiếu (sn 1982)-chủ cơ sở sản xuất kinh doanh cá hấp tại thôn 3, xã Diên Phú, TP. Pleiku đã có hành vi sử dụng hóa chất không có trong danh mục được phép để sản xuất, chế biến thực phẩm.

Trước đó, khoảng 10h 30 phút ngày 13/10/2017, Cảnh sát Môi trường đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh của Hiếu thì phát hiện các hóa chất sử dụng trong quá trình hấp cá tại đây không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Tại hiện trường, có khoảng 300kg cá hấp thành phẩm, chuẩn bị được đưa đi tiêu thụ. Cảnh sát đã niêm phong 1 can 5 lít chứa hóa chất màu trắng đục, không nhãn hiệu.

Ngay sau đó, lượng chức năng đã ra quyết định xử phạt hành chính 20 triệu đồng đối với ông Hiếu về hành vi sử dụng hóa chất không có trong danh mục được phép để sản xuất, chế biến thực phẩm.

 

36 học sinh nhập viện sau khi ăn sang

http://nld.com.vn/thoi-su/36-hoc-sinh-nhap-vien-sau-khi-an-sang-20171207214734718.htm

Sau bữa ăn sáng tại trường vào ngày 7-12, 36 học sinh của Trường Dân tộc nội trú THCS huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận bị nôn ói, đau bụng, co giật... nên được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Ninh Phước cấp cứu.

Hiện sức khỏe các em đã cơ bản ổn định. Riêng một học sinh có biểu hiện nặng nên được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Nhà trường cho biết món ăn sáng của học sinh là xôi mặn có chả lụa, nước béo, do một phụ nữ ở TP Phan Rang - Tháp Chàm cung cấp. Người này chuyên cung cấp thức ăn sáng cho học sinh của trường từ khoảng 2 năm qua. Hiện ngành y tế Ninh Thuận đã lấy mẫu xôi xét nghiệm để xác định nguyên nhân vụ ngộ độc tập thể này.

 

Cán bộ y tế bị đồng nghiệp chém tại cơ quan

https://news.zing.vn/can-bo-y-te-bi-dong-nghiep-chem-tai-co-quan-post802288.html

Một cán bộ y tế ở tỉnh Điện Biên dùng dao chém đồng nghiệp. Vợ anh này lao vào can căn ngăn cũng bị chồng chém trọng thương.

Trao đổi với Zing.vn chiều 7/12, lãnh đạo UBND huyện Điện Biên Đông (Điện Biên) cho biết vào rạng sáng cùng ngày, cán bộ tên Hà Quang Tú (38 tuổi) chém đồng nghiệp tên là Lê (tên đã thay đổi, 55 tuổi), cả 2 cùng làm việc tại Trung tâm Y tế Điện Biên Đông. Vợ anh Tú can ngăn cũng bị chồng chém trọng thương.

"Cả ba người đang điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên. Anh Lê đang nguy kịch vì bị anh Tú chém 3 nhát vào đầu, bụng. Anh Tú sau đó định tự sát nhưng bất thành", một cán bộ Trung tâm Y tế Điện Biên Đông nói.

Theo nhà chức trách, vụ việc xảy ra tại Trung tâm Y tế Điện Biên Đông. Công an huyện Điện Biên Đông và Công an tỉnh Điện Biên đang vào cuộc để làm rõ vụ việc.

 

Kỷ niệm về chuyến kiểm tra bệnh viện phía Nam

http://suckhoedoisong.vn/ky-niem-ve-chuyen-kiem-tra-benh-vien-phia-nam-n139237.html

Công tác kiểm tra hoạt động tại các cơ sở khám chữa bệnh là một trong những nội dung công tác trọng tâm cuối năm của Vụ Điều trị vào những năm 80-90 của thế kỷ trước.

Tại Hà Nội, hàng tuần, chúng tôi thường tiến hành hai buổi tối, đến kiểm tra đột xuất các cơ sở y tế trên địa bàn Thủ đô, từ bệnh viện (BV) tuyến Trung ương đến các BV của thành phố và các phòng y tế phường, nhằm cập nhật tình hình, đồng thời giúp các cơ sở phát huy mặt mạnh, khắc phục những khiếm khuyết của cơ sở mình. Cuối năm, Vụ Điều trị tổ chức các cụm kiềm tra chéo các BV tuyến tỉnh (bao gồm đơn vị được kiểm tra và 2 đơn vị tham gia của các tỉnh bạn) để làm cơ sở xếp loại thi đua các BV, đưa vào thông báo cuối năm của hệ thống khám chữa bệnh.

Cuối năm 1993, Bộ Y tế chủ trương tổ chức kiểm tra một số cơ sở khám chữa bệnh của TP. Hồ Chí Minh. Các cán bộ là chuyên viên thuộc Vụ Điều trị cùng các vụ, ban như Dược chính, Vệ sinh phòng dịch, Thanh tra... đi xe ôtô xuyên Việt, cán bộ cấp vụ vào TP. Hồ Chí Minh bằng máy bay, có lẽ nhằm giảm chi phí đi lại. Chúng tôi đi trên xe ôtô Toyota 10 chỗ ngồi, rong ruổi gần 4 ngày đường, có dịp gặp lại nhiều đồng nghiệp công tác tại các cơ sở y tế suốt dải đất miền Trung, được ngắm cảnh non sông đất nước và tiếp xúc với con người ở nhiều tỉnh, thành, mang phong cách chân thành, bình dị và mến khách, nên vơi đi sự mệt nhọc. Lái xe tuyến đường dài dằng dặc trên ngàn cây số năm ấy là anh Tuyên trẻ (để phân biệt với anh Tuyên lái xe cao tuổi), có sức vóc vạm vỡ, tính tình vui vẻ, cởi mở. Do không có lái phụ đi kèm, nên anh chị em phân công tôi ngồi cạnh, mang theo túi kẹo cao su và mấy chai nước lọc để tiếp sức và tỉnh thoảng nói chuyện để anh Tuyên tỉnh táo, và khi thấy anh mệt mỏi thì khuyên anh dừng lại ít phút bên đường. Trên xe, may mắn anh bạn ở Vụ Vệ sinh phòng dịch có tài kể chuyện tiếu lâm rất duyên không biết mệt mỏi, kể hết câu chuyện này đến câu chuyện khác không nhịn được cười, tạo nên không khí vui nhộn cho cả đoàn trên suốt chuyến đi dài năm đó. Đến Văn phòng 2 Bộ Y tế đặt tại số nhà 51 Phạm Ngọc Thạch, thuộc quận 3 TP. Hồ Chí Minh vào chiều muộn; rất may do sử dụng nhiều và liên tục, cái còi xe vừa bị cháy, không phát ra âm thanh được, đã được các anh ở đây giúp đỡ khắc phục sớm, nếu không thì dễ bị phạt khi đi đường, cũng như tránh được tai nạn khi vượt phải dùng đến còi ôtô... Kỳ này, Đoàn sẽ đến kiểm tra hoạt động một số cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố mang tên Bác thuộc tuyến Trung ương, thành phố, quận huyện để có cách nhìn nhận tương đối cụ thể về chất lượng hoạt động của các đơn vị này sau một năm phấn đấu, có hướng củng cố và phát triển trong thời gian tiếp theo...

 Tranh thủ ngày nghỉ trước khi bước vào kiểm tra, tôi đề nghị lãnh đạo Văn phòng 2 giúp cho chuyến xe đi tìm mộ BS. Nguyễn Văn Điển, cùng học tại Trường Cán bộ Y tế Trung ương (1956-1959) và là đồng hương Nam Định, đi B từ năm 1966, hy sinh năm 1974 tại Lộc Ninh. Biết tin, BS. Vỹ công tác ở Ban Thanh tra của Bộ cùng đoàn, xin đi cùng. Được BCH quân sự tỉnh Tây Ninh nhiệt tình giúp đỡ, chúng tôi đã tìm được ngôi mộ em họ chị an táng tại Nghĩa trang Đồi 82, thật may mắn. Riêng phần mộ Liệt sĩ Nguyễn Văn Điển, chúng tôi không thể tìm thấy, vì không có tên anh trong các cuốn sổ đăng ký hơn 10 nghìn phần mộ liệt sĩ được an táng tại nơi đây. Tôi rất buồn. Thật cảm động, khi các đồng chí bộ đội quản trang tại đây đã kể câu chuyện mang ý nghĩa tâm linh, là tại hồ sen rộng lớn tỏa hương thơm ngát ở ngay mặt trước nghĩa trang, về đêm khuya, các anh thường nghe thấy những tiếng sóng vỗ như các liệt sĩ hiện về, đằm mình trong lòng hồ mát rượi, mang đậm hương vị hoa sen hòa chung với nhịp sống của đồng ngũ thân thương đang ngày đêm chăm sóc giấc ngủ các anh yên bình nơi chín suối... Chúng tôi không cầm được nước mắt, thắp những nén hương thơm mang từ Hà Nội vào, khấn cầu vong linh các anh, với tấm lòng biết ơn sâu xa...

Buổi sáng sớm trước ngày bắt đầu đợt kiểm tra, BS. Đồng, Phó Chánh Thanh tra Bộ, trưởng đoàn công tác, gặp tôi nói, Thứ trưởng Đoàn Thúy Ba đặc trách các tỉnh phía Nam cần gặp tôi, trước khi có quyết định cơ cấu của đoàn kiểm tra.

 Sau lời chào hỏi thăm chân tình (tôi được biết BS. Đoàn Thúy Ba khi chị công tác tại Khoa Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Hải Phòng - với tên là Đoàn Hồng Hoa - từ năm 1958, được chị tận tình hướng dẫn lâm sàng khi về thực tập trước khi chúng tôi thi tốt nghiệp Y sĩ khóa 7). Chị cùng tôi ôn lại kỷ niệm xa xưa, nhắc đến BS. Hồ Tấn Phi - người Chủ nhiệm khoa khi đó, quê xứ Huế - với tình cảm quý trọng về đức độ và tài năng của ông. Hai chị em cùng bùi ngùi khi biết tin ông qua đời ít năm trước đó do tuổi cao, trên cương vị Chủ nhiệm khoa Y học Dân tộc tại Bệnh viện Trung ương Huế sau ngày giải phóng, tôi đã viết bài “Một vị bác sĩ đáng kính trọng”, đăng tải trên báo SK&ĐS).

Thứ trưởng Đoàn Thúy Ba hỏi tôi : “Trưởng đoàn kiểm tra đã đề cử cậu làm tổ trưởng kiểm tra chuyên môn, vậy ý cậu thế nào?”. Tôi thưa: “Cảm ơn Thứ trưởng đã gặp và hỏi ý kiến cá nhân. Em đã tham gia nhiều cuộc kiểm tra ở các tỉnh phía Bắc, trong thâm tâm, mỗi cuộc kiểm tra là một dịp hiểu biết được những thành công và khó khăn của các đơn vị và các đồng nghiệp, và đó chính là những bài học quý giá mà em chưa có được từ ghế nhà trường. Thực lòng, em chỉ mong muốn là một thành viên bình thường của đoàn, mong Thứ trưởng yên tâm, rằng em sẽ cùng các đồng nghiệp hoàn thành tốt công việc, để mỗi dịp kiểm tra, các đơn vị cũng như bản thân sẽ trưởng thành hơn về nhận thức, nâng cao trách nhiệm trước người bệnh, để từ đó có được tình cảm và sự đoàn kết giữa chúng em sẽ tốt hơn, cùng nhau đóng góp phần tích cực của mình vào công việc chung của ngành, đạt mục tiêu và kết quả tốt nhất”. Thứ trưởng Đoàn Thúy Ba mỉm cười và nhẹ nhàng chúc cuộc kiểm tra đạt được kết quả tốt nhất.

Đoàn chúng tôi đến làm việc tại BV huyện Thủ Đức (nay là quận Thủ Đức). Đây là một huyện ngoại thành không xa trung tâm TP. Hồ Chí Minh. Ban lãnh đạo cùng các phòng nghiệp vụ, các khoa lâm sàng và cận lâm sàng đã được tổ chức ổn định. Đội ngũ thầy thuốc và điều dưỡng viên của BV này bao gồm những anh chị có tuổi và lớp trẻ tuổi, được đào tạo từ thời chính quyền Sài Gòn, một số tu nghiệp ở nước ngoài về, còn số đông tốt nghiệp sau ngày thống nhất đất nước năm 1975. Nhìn chung, trình độ chuyên môn của các anh chị em làm việc ở đây đều khá giỏi, nhất là khả năng ngoại ngữ. Phần lớn đều sinh ra và lớn lên tại các tỉnh miền Đông hoặc miền Tây Nam Bộ, một số ít quê tại TP. Hồ Chí Minh, có phong cách giao tiếp cởi mở, bộc trực và chân thành. Cơ sở của BV khang trang, bề thế, khung cảnh thoáng đãng và môi trường sạch sẽ, phong quang. Trang phục của người bệnh đồng nhất với màu xanh dịu, gọn gàng. Đoàn kiểm tra được chia làm nhiều tổ, theo nội dung chuyên môn khác nhau. Tôi đăng ký là tổ viên tổ chuyên môn, trong nhóm đọc hồ sơ bệnh nhân tử vong để hồi cứu. Đây là công việc có phần “khô khan” và thầm lặng, do phải ngồi lì trong thời gian khá dài. Tôi được giao việc chọn lựa hồ sơ tử vong theo phương pháp chọn lựa ngẫu nhiên những hồ sơ tử vong trước đó 1 năm. Một bác sĩ trong tổ hỏi tôi vì sao lại chọn hồ sơ tử vong trước đó ít nhất 1 năm? Tôi trả lời, rằng những bệnh án tử vong trước đó 1 năm hoặc có thể lâu hơn một chút nữa là những bệnh án bệnh nhân tử vong đã được hoàn chỉnh về mọi mặt. Khi nghiên cứu, chúng ta sẽ thu nhận được những bài học cần thiết. Căn cứ vào thời gian kiểm tra là 2 ngày, chúng tôi thống nhất lựa chọn 30 bệnh án bệnh nhân tử vong rồi cùng nhau nghiên cứu và đưa ra nhận xét thống nhất. Trên bệnh án bệnh nhân tử vong thể hiện toàn bộ các chế độ, quy tắc chuyên môn đã được Bộ Y tế quy định, từ ghi chép thủ tục hành chính trên hồ sơ bệnh án khi vào viện đến suốt quá trình thăm khám, chẩn đoán, xét nghiệm, chiếu chụp Xquang đến việc hội chẩn, kê thuốc, cấp cứu, chăm sóc hộ lý cấp 1, 2, chế độ dinh dưỡng... Có thể nói, bệnh án bệnh nhân tử vong là tấm gương phản chiếu một cách khách quan, trung thực và đầy đủ các hoạt động phục vụ bệnh nhân của mỗi cơ sở khám chữa bệnh. Đồng thời, đó cũng là sự phản ánh cụ thể năng lực và các mặt khác của cán bộ y tế, nhân viên phục vụ người bệnh. Nó cũng là văn bản có cơ sở pháp lý khi xảy ra khiếu kiện; mặt khác, là nguồn tư liệu quý giá phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học.

Mỗi khi gặp điều khúc mắc hoặc chưa hiểu rõ trong bệnh án, chúng tôi đều trao đổi, bàn bạc với các đồng nghiệp trong tổ để làm sáng tỏ. Khi đọc bệnh án, nếu phát hiện những sai sót, chúng tôi thường dùng bút chì đen vạch nhẹ bên lề, rồi đưa bác sĩ của BV bạn cùng xem và cho biết ý kiến, sau khi thống nhất, đưa tổ trưởng tổng hợp. Sau mỗi ngày làm việc, chúng tôi dành khoảng nửa giờ, cùng nhau bàn luận, rút kinh nghiệm. Bản thân tâm sự với hai bác sĩ trong đoàn kiểm tra chỉ đến với BV thời gian rất ngắn ngủi, mà một năm có đến 365 đêm ngày dài vất vả, người thầy thuốc và nhân viên phục vụ đã căng sức cứu chữa bệnh nhân, vượt mọi khó khăn, nguy hiểm, cứu sống sinh mạng cho họ, vì vậy phương châm ghi nhớ là cần hết sức cảm thông với những khó khăn của đơn vị được kiểm tra, không nên “bới lông tìm vết, bới bèo ra bọ”, cũng không qua loa đại khái. Khi thực hiểu được điều đó, chúng ta mới đồng cảm, phát huy được nội lực của từng đơn vị, góp phần khắc phục, hạn chế những khiếm khuyết trong hoạt động của mỗi cơ sở y tế trước nhu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Không khí làm việc tuy khẩn trương, nghiêm túc, nhưng với sự cảm thông, chân tình giữa chúng tôi đã tạo lập được tình cảm đồng nghiệp, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong mỗi thành viên của đoàn kiểm tra, xóa đi sự khác biệt, ngăn cách giữa các vùng miền, tuổi tác và nguồn đào tạo...

Kết thúc cuộc kiểm tra, BV huyện Thủ Đức đạt tiêu chuẩn là bệnh viện loại tốt một cách thuyết phục. Các cơ sở khám chữa bệnh khác trong đợt kiểm tra này cũng được đánh giá khá tốt. Đó là tín hiệu đáng mừng, những kết quả đáng ghi nhận của các đơn vị sau một năm phấn đấu không mệt mỏi, vượt mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Buổi liên hoan tổng kết đợt kiểm tra năm đó được lãnh đạo thành phố và Sở Y tế tổ chức chu đáo, thân tình và tràn ngập niềm vui, có sự hiện diện với những lời phát biểu ấn tượng của Thứ trưởng Đoàn Thúy Ba.

Chúng tôi trở lại Hà Nội vào cuối năm, cận kề ngày 23 tháng Chạp -  ngày ông Công, ông Táo chầu Trời - như để báo cáo lên Thiên đình một năm có nhiều niềm vui, những kỷ niệm đẹp đẽ từ các cơ sở y tế của thành phố mang tên Bác, với niềm tin và hy vọng một năm mới có nhiều thành công mới, mang sắc màu rực rỡ hơn nữa so với những tháng năm đã đi qua...

 

Unicef: Não bộ trẻ em bị tổn thương vì ô nhiễm

http://suckhoedoisong.vn/unicef-nao-bo-tre-em-bi-ton-thuong-vi-o-nhiem-n139253.html

17 triệu trẻ em dưới 1 tuổi đang phải hít thở bầu không khí độc hại, khiến não bộ của trẻ có nguy cơ bị tổn thương - Ủy ban Trẻ em Liên Hợp Quốc (Unicef) cho hay.

Trong đó, những trẻ em ở Nam Á là bị ảnh hưởng tồi tệ nhất, với hơn 12 triệu em bé sống ở các khu vực có mức độ ô nhiễm cao gấp 6 lần so với mức độ an toàn. Ở Đông Á và Thái Bình Dương, ước tính có khoảng 4 triệu trẻ em khác có nguy cơ bị tổn thương não do ô nhiễm.

 Theo Unicef, những hạt ô nhiễm không khí có thể làm tổn thương các mô não bộ và gây suy giảm sự phát triển nhận thức ở con trẻ. Trong báo cáo của mình, Unicef ghi rõ có sự liên quan giữa ô nhiễm và khả năng IQ ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, sự suy giảm điểm số, cấp bậc xếp hạng trung bình đối với học sinh trong trường học cũng như các vấn đề  liên quan tới hành vi thần kinh. Các hậu quả này còn tác động xấu suốt cả cuộc đời con người.

Unicef kêu gọi sử dụng rộng rãi khẩu trang và hệ thống lọc không khi và han chế tối đa cho trẻ con ra ngoài đường vào những thời điểm cao điểm ô nhiễm.

 

Cô gái phải uống 100 viên thuốc/ngày để bảo vệ mạng sống

https://thanhnien.vn/suc-khoe/co-gai-phai-uong-100-vien-thuocngay-de-bao-ve-mang-song-907480.html

Cô Hannah Evans mắc bệnh nặng đến mức nguy hiểm tới tính mạng mỗi khi đi ra ngoài. Cơ thể cô gần như không có hệ miễn dịch. Cô phải uống mỗi ngày đến 100 viên thuốc để chống chọi lại bệnh tật.

Hannah sống ở thị trấn Neath, thuộc Xứ Wales. Vì sợ bị nhiễm bệnh, cô buộc phải đeo khẩu trang để ngăn ngừa vi khuẩn, đặc biệt là mỗi khi đi ra ngoài. Cùng lúc, cô được chẩn đoán mắc 3 bệnh nghiêm trọng, theo Daily Mail

Căn bệnh đầu tiên là hội chứng kích hoạt dưỡng bào (MCAS), khiến hệ miễn dịch của cô cực kỳ yếu. Hệ miễn dịch yếu đến mức chỉ cần tiếp xúc với một cái hắt hơi hay ho của người cảm cúm cũng có thể khiến cô nguy hiểm đến tính mạng.

Chính vì khả năng chống chọi bệnh tật cực kém mà Hannah từng bị viêm phổi, sau đó bệnh chuyển biến nặng sang nhiễm trùng máu. Khi ấy, cô phải trải qua chăm sóc đặc biệt suốt 4 tháng rưỡi. Ngoài ra, Hannah còn mắc hội chứng Ehlers-Danlos (EDS) và hội chứng nhịp tim nhanh tư thế (PoTS).

Hội chứng Ehlers-Danlos là một dạng rối loạn di truyền hiếm gặp, ảnh hưởng đến các mô liên kết ở da, dây chằng, thành mạch máu, cơ quan nội tạng và xương khớp. Bệnh có thể ảnh hưởng theo nhiều cách khác nhau như các khớp lỏng lẻo, da dễ bị bầm tím…, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, Daily Mail trích dẫn thông tin từ Cơ quan Sức khỏe quốc gia của Anh (NHS).

Cũng theo NHS, hội chứng nhịp tim nhanh tư thế (PoTS) là tình trạng nhịp tim đập nhanh bất thường sau khi đứng dậy hay ngồi xuống. Nó thường gây chóng mặt, ngất xỉu và một số triệu chứng khác.

uộc sống của Hannah giờ trở thành cuộc chiến không ngơi nghỉ với bệnh tật. Mỗi khi ra đường, cô đều phải đeo chiếc khẩu trang đặc biệt để tránh bị lây các bệnh truyền nhiễm. Mặc dù mắc những căn bệnh thông thường nhưng chúng cũng có thể khiến cô nguy hiểm đến tính mạng.

Từ bé đến giờ, mùa đông năm nào Hannah cũng phải đến bệnh viện nhiều lần. Tuy nhiên, nhờ chăm sóc kỹ sức khỏe và cẩn thận mà giờ cô vẫn chưa bị nhiễm bệnh. Hannah hy vọng sẽ vượt qua mùa đông này mà không phải đến thăm bác sĩ, theo Daily Mail.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 27


Hôm nayHôm nay : 1905

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51951

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5939645

Quảng cáo