Điểm báo điện tử ngày 08/9/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

04:16 ICT Chủ nhật, 24/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 08/9/2017

Thứ sáu - 08/09/2017 16:05
Thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, lưu hành thuốc cho Công ty VN Pharma; Một thẩm mỹ viện ở Hà Nội bị phát hiện tiêm giảm béo trái phép; Xử phạt Công ty Sohaco 30 triệu đồng; Dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội đang giảm dần; Thanh Hóa: Nhiều địa phương còn thờ ơ phòng chống dịch sốt xuất huyết; Đề xuất giảm mạnh tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc ở tuyến trung ương; Cấm triệt để các hành vi hút thuốc lá tại các cơ sở y tế; ...
Thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, lưu hành thuốc cho Công ty VN Pharma

http://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/34022302-thanh-tra-viec-cap-phep-nhap-khau-luu-hanh-thuoc-cho-cong-ty-vn-pharma.html

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc, cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và việc trúng thầu cung cấp thuốc của Công ty cổ phần VN Pharma.

Theo đó, thời gian vừa qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có bài viết về Vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma, phản ánh tình trạng buông lỏng quản lý trong việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế; Bộ Y tế có Văn bản số 949/BC-BYT (ngày 29-8-2017) báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ trong vụ việc công ty này.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với bảy loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc (Ca-na-đa) sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty cổ phần VN Pharma trước khi xảy ra vụ án; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31-12-2017.

 

Một thẩm mỹ viện ở Hà Nội bị phát hiện tiêm giảm béo trái phép

http://nhandan.com.vn/suckhoe/item/34009602-mot-tham-my-vien-o-ha-noi-bi-phat-hien-tiem-giam-beo-trai-phep.html

http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/ha-noi-phat-hien-tham-my-vien-tiem-giam-beo-truyen-trang-chui-224926.html

Chỉ sau khoảng một tháng bị UBND TP Hà Nội ra quyết định xử phạt do quảng cáo và thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ ngoài phạm vi được cấp phép, Thẩm mỹ viện Rose lại tiếp tục bị phát hiện quảng cáo và thực hiện nhiều dịch vụ không thuộc phạm vi chuyên môn được cấp phép.

Chiều 6-9, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do ông Tô Tử Anh, Phó Trưởng phòng Hành nghề y dược tư nhân - Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn phát hiện Thẩm mỹ viện Rose (ở địa chỉ 47 Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội) quảng cáo và thực hiện nhiều dịch vụ không thuộc phạm vi chuyên môn được cấp phép.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở mở cửa hoạt động, có khách hàng đang điều trị chăm sóc da. Tuy nhiên kiểm tra giấy tờ khách hàng được theo dõi tại Thẩm mỹ viện Rose, đoàn phát hiện cơ sở này có thực hiện dịch vụ tiêm giảm béo. Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng phát hiện fanpage của Thẩm mỹ viện Rose quảng cáo bằng clip về dịch vụ truyền trắng tại cơ sở, trong clip có số điện thoại, tên và địa chỉ cơ sở này. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn cũng không phát hiện các thuốc dạng tiêm và bơm tiêm tại cơ sở.

Làm việc với đoàn kiểm tra, bà Nguyễn Hải Yến, phụ trách chuyên môn của Thẩm mỹ viện Rose cho biết, cơ sở có hợp tác với bác sĩ và điều dưỡng của Bệnh viện B.S (Hà Nội) để trong việc tiêm trắng để giảm béo cho khách hàng. Về quảng cáo trên fanpage của Thẩm mỹ viện Rose, bà Nguyễn Hải Yến cho biết, hình ảnh, không gian và bác sĩ trong clip không phải của Thẩm mỹ viện và sẽ làm việc với bộ phận maketting để gỡ quảng cáo này.

Mặc dù, cơ sở thẩm mỹ viện này xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh do Phòng Kinh tế, UBND quận Cầu Giấy cấp nhưng chưa cung cấp được các hồ sơ, giấy tờ thể hiện sự liên kết với bác sĩ Bệnh viện B.S.

Bên cạnh đó, đại diện đoàn kiểm tra đã thực hiện cuộc điện thoại gọi ngẫu nhiên tới số điện thoại của hai khách hàng đang được lưu tại đây, một khách hàng đang thực hiện liệu trình tiêm giảm béo cho biết đã được nhân viên tên S. ở đây tiêm hai mũi giảm béo vào vùng bụng với giá năm triệu đồng nhưng chưa thấy hiệu quả. Một khách hàng khác cũng thừa nhận đang thực hiện liệu trình tiêm giảm béo tại Thẩm mỹ viện này.

Ông Tô Tử Anh cho biết, với việc phát hiện dịch vụ tiêm giảm béo và truyền trắng, cơ sở Thẩm mỹ viện Rose đã hoạt động không đúng phạm vi chuyên môn được cấp phép. Do đó, ngay trong tuần này, Sở Y tế sẽ làm việc với đại diện cơ sở thẩm mỹ về vấn đề chuyên môn liên quan đến y tế của cơ sở này và cơ sở này phải giải trình cụ thể.

 

Thanh tra cả việc trúng thầu thuốc của VN Pharma

http://plo.vn/thoi-su/thanh-tra-ca-viec-trung-thau-thuoc-cua-vn-pharma-725900.html

http://vneconomy.vn/thoi-su/thu-tuong-yeu-cau-thanh-tra-chinh-phu-vao-cuoc-vu-vn-pharma-20170907080552418.htm

Ngày 7-9, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, đã ký công văn hỏa tốc gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ Y tế truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc, cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và việc trúng thầu cung cấp thuốc của Công ty CP VN Pharma.

Theo công văn này, thời gian vừa qua báo chí có các bài viết về vụ án xảy ra tại Công ty CP VN Pharma, phản ánh về tình trạng buông lỏng quản lý trong việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế. Ngày 29-8, Bộ Y tế đã có Văn bản số 949 báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của bộ này trong vụ việc Công ty CP VN Pharma.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với bảy loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc (Canada) sản xuất. Đồng thời, thanh tra cả việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma trước khi xảy ra vụ án. Kết quả phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31-12.

Như chúng tôi đã thông tin, nhiều chuyên gia, đại biểu Quốc hội đã lên tiếng đề nghị làm rõ mọi góc khuất của việc cấp phép cho nhập thuốc ung thư H-Capita và việc Bộ Y tế cho rằng đây là thuốc kém chất lượng chứ không phải thuốc giả

Lý giải về điều này, tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 30-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng căn cứ theo Luật Dược 2005 (khoản 23, 24 Điều 2) và kết quả giám định của hội đồng giám định Bộ Y tế thì lô thuốc H-Capita này chỉ là thuốc kém chất lượng chứ không phải là thuốc giả.

Tuy nhiên, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực y tế, chống buôn lậu, hàng giả lẫn chuyên gia pháp lý lại có ý kiến khác. Các chuyên gia cho rằng có các căn cứ để cho rằng lô thuốc H-Capita trên là hàng giả khi ngay trong kết luận của cơ quan điều tra và hội đồng giám định nêu rõ lô thuốc này không rõ nguồn gốc, xuất xứ và đây là thuốc không được dùng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Các chuyên gia cũng cho rằng hành vi của VN Pharma có dấu hiệu cấu thành của tội phạm sản xuất, buôn bán hàng giả được quy định tại Điều 156 BLHS 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009). Nhiều ý kiến đề nghị các cơ quan tố tụng cần xem xét đúng bản chất vụ án, truy tố, xét xử hành vi phạm tội vụ VN Pharmar đúng bản chất của nó.

Hiện vụ việc đang được VKSND Cấp cao tại TP.HCM xem xét để làm rõ các vấn đề tố tụng liên quan.

Bảy loại thuốc được VN Pharma nhập khẩu đã bị rút đăng ký

Bảy loại thuốc do Helix Pharmaceuticals sản xuất và được VN Pharma nhập khẩu đã bị rút đăng ký gồm: H2K Cirprofloxacin 200 (hoạt chất Ciprofloxacin 200 mg/100 ml); H2K Cirprofloxacin 400 (hoạt chất Cirprofloxacin 400 mg/200 ml); H2K Levofloxacin 250 (hoạt chất 250 mg/100 ml); H2K Levofloxacin 500 (Levofloxacin 500 mg/100 ml); H2K Levofloxacin 75 (hoạt chất Levofloxacin 750 mg/100 ml); H-Cipox 200 (hoạt chất Cirprofloxacin 200 mg/100 ml) và H-Levo 500 (hoạt chất Levofloxacin 500 mg/100 ml).

Sau khi Bộ Y tế rút đăng ký bảy loại thuốc của VN Pharma, Sở Y tế TP.HCM cũng rút hai mặt hàng thuốc của Công ty CP VN Pharma đã trúng thầu tại Sở từ tháng 5-2014 do chỉ có giấy phép nhập chuyến, không được phép tham gia đấu thầu.

Đó là thuốc Bipando (trúng thầu gần 1,5 triệu viên với giá gần 10 tỉ đồng) và thuốc Peptan 40 mg dạng tiêm truyền do một đơn vị thành viên của VN Pharma và Công ty CP Dược phẩm Trung ương I trúng thầu gần 182.000 lọ với giá gần 6 tỉ đồng.

 

Xử phạt Công ty Sohaco 30 triệu đồng

http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/y-te/xu-phat-cong-ty-sohaco-30-trieu-dong_t114c9n124047

Theo quyết định xử phạt, Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại Sohaco đã kinh doanh thuốc Incobal Inj500mcg/1ml, số đăng ký VN-18546-14, lô sản xuất 638, ngày sản xuất 12/15, hạn dùng 12/17, nơi sản xuất Indus Pharma (Pvt) Ltd- Pakistan thiếu thông tin nhà nhập khẩu trên nhãn thuốc.

Theo Thanh tra Bộ Y tế, hành vi trên đã vi phạm quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 44 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế: “Kinh doanh thuốc không còn nguyên vẹn bao bì hoặc nhãn thuốc như hồ sơ đã được phê duyệt”.

Căn cứ vào mức độ vi phạm, Thanh tra Bộ Y tế xử phạt Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại Sohaco 30 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu Công ty phải chấp hành quyết định xử phạt, nếu không sẽ bị cưỡng chế thi hành.

 

Dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội đang giảm dần

http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/y-te/dich-sot-xuat-huyet-o-ha-noi-dang-giam-dan_t114c9n124011

Đó là nhận định của Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh về tình hình dịch bệnh từ ngày 28/8 đến ngày 3/9/2017. Theo đó, ghi nhận 2.605 trường hợp, giảm 307 trường hợp so với tuần từ ngày 21/8 đến 27/8 và giảm 973 trường hợp so với tuần cao điểm của tháng 8.

Ông Hạnh cho biết, mặc dù số ca mắc trong tuần đã có xu hướng giảm, nhưng trước diễn biến thời tiết như hiện nay và thời gian tới sinh viên các trường sẽ về Hà Nội nhập học thì nguy cơ dịch sốt xuất huyết vẫn có thể diễn biến phức tạp với số mắc gia tăng. 

Theo thống  kê, tại Hà Nội, số bệnh nhân mắc cao tập trung ở các quận, huyện vẫn có số mắc cao như Hoàng Mai (354); Đống Đa (271); Thanh Xuân (250); Hai Bà Trưng (232); Hà Đông (232); Cầu Giấy (187); Thanh Trì (229); Ba Đình (147); Nam Từ Liêm (97); Thanh Oai (79). Trong tuần không ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, nhưng tình hình dịch bệnh đang có xu hướng lan ra các huyện ngoại thành.

Lũy tích từ ngày 1/1/2017 đến nay toàn thành phố ghi nhận 24.264 trường hợp, 7 trường hợp tử vong. Đến nay, số bệnh nhân đã khỏi là 22.176 trường hợp (chiếm 91%). Hiện còn 2.088 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện. Số ổ dịch đã được khống chế (qua 14 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân mới) là 3.036 trên tổng số ổ dịch cộng dồn từ đầu năm là 3.622 ổ (chiếm 83,8%).

Cũng theo ông Hoàng Đức Hạnh, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang có diễn biến phức tạp, hiện tại cả nước đã ghi nhận trên 110.000 trường hợp mắc, 26 tử vong, số mắc tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2016. Tại Hà Nội, số mắc tập trung chủ yếu ở một số đơn vị trọng điểm như Hoàng Mai, Đống Đa, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hoài Đức, Tây Hồ, Hà Đông, Thanh Trì, Nam Từ Liêm, Thanh Oai, Thường Tín và có xu hướng lan ra các huyện ngoại thành.

Do vậy, Sở Y tế Hà Nội vẫn tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết theo chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP.

Các quận, huyện, thị xã tiếp tục ra quân triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết đợt ba tại các xã, phường, thị trấn. Thực hiện tổng vệ sinh môi trường tại các khu vực công cộng, đường làng, ngõ xóm, chợ, vườn hoa… thu gom rác thải, phế liệu, các dụng cụ chứa nước; tiếp tục tổ chức phun hóa chất diện rộng phòng chống sốt xuất huyết tại các trường học, công trường, nghĩa trang và các xã phường trọng điểm...; tiến hành điều tra xử lý tại cộng đồng các ca bệnh ghi nhận trong tuần như sốt xuất huyết, tay chân miệng; các bệnh viện tổ chức tốt việc phân tuyến, phân luồng bệnh nhân để đảm bảo công tác cấp cứu điều trị kịp thời cho bệnh nhân sốt xuất huyết.

Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội và Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã thường xuyên cử cán bộ y tế vào các bệnh viện được phân cấp trên địa bàn (kể cả bệnh viện tuyến Trung ương) để chủ động giám sát ca bệnh, kịp thời tham mưu cho các cấp về diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho cộng đồng về các biện pháp chủ động phòng chống dịch, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết và các loại dịch bệnh khác...

 

Tiêu huỷ hơn 2.800 lít cồn Đại Lợi, phạt 70 triệu đồng

http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/suc-khoe-24h/tieu-huy-hon-2-800-lit-con-dai-loi-phat-70-trieu-dong-397570.html

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt hành chính công ty cổ phần quốc tế Đại Lợi hơn 70 triệu, đồng thời tiêu huỷ hơn 2.800 lít cồn.

Công ty cổ phần quốc tế Đại Lợi có trụ sở tại phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, địa điểm kinh doanh tại huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Công ty này sản xuất kinh doanh 2 mặt hàng chính là cồn 90 độ và 70 độ. Trên nhãn sản phẩm ghi công dụng “sát trùng, tiệt trùng dụng cụ. Dung môi. Đốt làm chín thực phẩm”.

Tại thời điểm kiểm tra ngày 18/7, công ty xuất trình được 2 bản tiếp nhận công bố tiêu chuẩn. Tuy nhiên Thanh tra Sở Y tế xác nhận 2 bản này không còn giá trị và không thay thế cho giấy phép sản xuất, lưu hành.

Sau cuộc họp với Cục Quản lý dược, Thanh tra Bộ Y tế, Thanh tra Sở Y tế đã xác định sản phẩm cồn 70 độ và 90 độ của công ty Đại Lợi thuộc nhóm trang thiết bị y tế. Tuy nhiên công ty không có giấy chứng nhận đăng ký lưu hành hoặc giấy chứng nhận lưu hành tự do.

Do đó Thanh tra Sở ra quyết định xử phạt hành chính 70 triệu đồng, đồng thời yêu cầu tiêu huỷ hơn 2.800 lít cồn thành phẩm, tương đương 128 triệu đồng.

Hiện trên thị trường có nhiều loại cồn, riêng cồn y tế phải có quy định về thành phần ethanol và được Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cấp phép lưu hành. Cồn y tế có thể có hàm lượng methanol (cồn công nghiệp) nhưng với tỉ lệ rất thấp.

Trước đó, Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai (Hà Nội) liên tục cảnh báo về tình trạng bệnh nhân ngộ độc, thậm chí tử vong do uống cồn y tế. Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong chai cồn lên tới 88%, không tìm thấy ethanol.

Theo ông Nguyễn Đăng Hòa, nguyên hiệu trưởng ĐH Dược Hà Nội, nếu cồn y tế 90 độ thì phải có 90% là cồn ethanol, còn lại gần 10% là nước và tỉ lệ rất thấp tạp chất.

Nếu dung dịch có tới 88% cồn công nghiệp methanol thì không thể gọi đó là cồn y tế được, không có tác dụng sát trùng.

 

Thanh Hóa: Nhiều địa phương còn thờ ơ phòng chống dịch sốt xuất huyết

http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/thanh-hoa-nhieu-dia-phuong-con-tho-o-phong-chong-dich-sot-xuat-huyet-225010.html

Ngày 7/9, thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã có công văn, chỉ thị về tăng cường phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn nhưng thực tế vẫn có nơi, có địa phuơng và người dân chưa nhận thức đầy đủ, còn thờ ơ về phòng chống dịch.

Theo thống kê, số ca bệnh từ các tỉnh thành phố khác về các cơ sở y tế của Thanh Hóa điều trị là 1.317 người, chiếm đến 87% . Số người mắc bệnh tại địa phương là 227 người. Trên địa bàn tỉnh mới chỉ có 3 ổ dịch tại xã Hải Thanh, Hải Bình, huyện Tĩnh Gia và Hoằng Thanh huyện Hoằng Hóa, nhưng đáng quan tâm là số ca bệnh sốt xuất huyết ngoại lai và sốt xuất huyết tại địa phương nằm rải rác ở 26/27 huyện, thị xã, thành phố, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch rất cao nếu công tác vệ sinh môi trường không đảm bảo và có muỗi truyền bệnh.

Ngành y tế đã triển khai Kế hoạch số 52 ngày 3/4/2017 của UBND tỉnh về phòng chống dịch sốt xuất huyết trên người, đồng thời thực hiện giám sát dịch chủ động qua phần mềm báo cáo bệnh truyền nhiễm, phun hóa chất  diệt muỗi chủ động tại  44 xã có nguy cơ cao về sốt xuất huyết, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố chủ dộng giám sát các bệnh nhân sốt xuất huyết tại địa phương và bệnh nhân từ các nơi khác về điều trị, sinh hoạt tại địa phương.

Tuy nhiên, khó khăn trong phòng chống sốt xuất huyết hiện nay là số bệnh nhân ngoại lai tại Thanh Hóa quá cao làm tăng nguy cơ dịch bùng phát từ mầm bệnh ngoại lai. Thanh Hóa nằm gần các tỉnh thành phố, đặc biệt là Hà Nội, nơi dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh và diễn biến phức tạp. Trong khi đó, một số cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân còn thờ ơ, chưa quan tâm đến phòng chống dịch sốt xuất huyết theo hướng dẫn của ngành y tế.

UBND tỉnh đã có công văn, chỉ thị về tăng cường phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh nhưng thực tế vẫn có nơi, có địa phuơng và một bộ phận nhân dân chưa nhận thức đầy đủ, còn thờ ơ về phòng chống dịch. Từ nay đến tháng 11 là thời gian trọng điểm của dịch sốt xuất huyết, vì vậy Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành y tế, cấp ủy chính quyền  các địa phương quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị  tham gia phòng chống dịch. Đặc biệt là phải tuyên truyền để người dân hiểu và chủ động tham gia thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo. Mục tiêu là phải kiềm chế không để phát sinh các ổ dịch mới, trong trường hợp có ổ dịch mới phát sinh phải bao vây dập dịch không để lan rộng.

Yêu cầu cơ quan y tế địa phương phối hợp tốt việc hướng dẫn, kiểm tra và chỉ đạo đến từng gia đình, từng tổ liên gia trên tất cả các xã, phường, thị trấn của các huyện, thị xã, thành phố và các khu vực công cộng các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết và tiêu diệt muỗi, bọ gậy theo yêu cầu của Bộ Y tế. Tăng cường công tác kiểm dịch biên giới đối với các khu vực cửa khẩu.

Sở Y tế triển khai phương án phòng chống dịch; chủ động ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng; nắm chắc diễn biến, tình hình dịch và bảo đảm sẵn sàng cơ sở điều trị các ca nhiễm, nghi nhiễm Dengue xuất huyết, hạn chế số người mắc và số ca tử vong do sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh; phối hợp chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các hoạt động chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Huyện Tĩnh Gia là địa phương đầu tiên bùng phát dịch sốt xuất huyết trong tỉnh. Nhiều năm qua, tại địa phương này cũng liên tiếp bùng phát dịch sốt xuất huyết. Nguyên nhân đã được xác định, song huyện Tĩnh Gia vẫn chưa có những biện pháp quyết liệt để giải quyết triệt để dịch sốt xuất huyện tại địa phương.

Sau gần 1 tháng kể từ ngày phát hiện ca bệnh sốt xuất huyết đầu tiên vào ngày 8/8 thì đến nay, dịch sốt xuất huyết tại xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia vẫn chưa được khống chế. Hằng ngày trên địa bàn xã Hải Bình vẫn đang phát sinh bệnh nhân mới. Tính đến ngày 6/9, tại ổ dịch xã Hải Bình đã ghi nhận 59 trường hợp mắc sốt xuất huyết.

Trong khi dịch chưa được khống chế tại Hải Bình thì ngày 28/8, tại xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc sốt xuất huyết không có yếu tố ngoại lai. Đến nay, tại ổ dịch xã Hải Thanh đã ghi nhận 7 trường hợp mắc sốt xuất huyết và 10 trường hợp khác có biểu hiện sốt cao đang được theo dõi.

Cả 2 xã Hải Bình và Hải Thanh đều được ngành y tế xác định là địa bàn trọng điểm của dịch sốt xuất huyết bởi đây là 2 địa phương đã nhiều lần xảy ra dịch sốt xuất huyết; đồng thời, qua giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết hằng tháng, tại 2 địa phương này luôn có chỉ số vượt ngưỡng cảnh báo dịch. Tuy nhiên, việc phòng chống cũng như bao vây, dập dịch tại đây vẫn còn nhiều khó khăn.

Rõ ràng việc liên tiếp để xảy ra dịch sốt huyết nhiều năm qua tại huyện Tĩnh Gia có vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, do đã không quyết liệt giải quyết triệt để các nguyên nhân như: đảm bảo vệ sinh môi trường tại các khu dân cư, xóa bỏ tập quán lưu trữ nước trong các chum, vại không sử dụng của người dân làm nghề chế biến và loại bỏ các vật dụng chứa nước không cần thiết tại các hộ gia đình.

Đối với công tác phòng chống và dập dịch sốt xuất huyết thì việc xử lý tốt vệ sinh môi trường, diệt trừ muỗi, loăng quăng, bọ gậy là yếu tố tiên quyết do đó bên cạnh sự vào cuộc của ngành y tế thì cần có sự chung tay của các cấp chính quyền và cộng động để loại bỏ môi trường sinh sản của muỗi, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan. Nếu để bùng phát dịch, cần có chế tài xử lý trách nhiệm của người đứng đầu địa phương.

 

Đang thử nghiệm muỗi Wolbachia để ức chế muỗi lây truyền sốt xuất huyết

http://www.baohaiquan.vn/pages/dang-thu-nghiem-muoi-wolbachia-de-uc-che-muoi-lay-truyen-sot-xuat-huyet.aspx

http://www.vietnamplus.vn/mo-rong-thi-diem-ung-dung-muoi-wolbachia-de-phong-sot-xuat-huyet/465110.vnp

Muỗi mang vi khuẩn Wolbachia- loại muỗi có tác dụng ức chế khả năng lây truyền vi rút sốt xuất huyết tại Việt Nam đang được các nhà khoa học nghiên cứu và đã thử nghiệm thành công tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, tại Việt Nam, nhóm nghiên cứu của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã cùng các nhà khoa học Australia nuôi thành công dòng muỗi Aedes aegypti của địa phương mang vi khuẩn Wolbachia (muỗi được bắt từ đảo Trí Nguyên, Khánh Hòa).

Vào tháng 8/2016, kết quả nghiên cứu thí điểm ứng dụng muỗi mang vi khuẩn Wolbachia trên đảo Trí Nguyên đã được Bộ Y tế nghiệm thu về tính an toàn, khả năng ức chế vi rút Dengue của muỗi Wolbachia và sự ủng hộ của cộng đồng.

Kết quả giám sát dịch tễ các năm gần đây cho thấy, trong khi số ca mắc sốt xuất huyết ở TP. Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa đều ở mức rất cao, riêng ở đảo Trí Nguyên, từ khi kết thúc thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia năm 2014 đến nay không xảy ra bất cứ ổ dịch sốt xuất huyết.

Ngoài ức chế vi rút truyền bệnh sốt xuất huyết, muỗi mang vi khuẩn Wolbachia chính là khắc tinh của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết với những cơ chế muỗi Wolbachia đực giao phối với muỗi Aedes Aegypti cái sẽ khiến trứng đẻ ra bị lép, không nở thành bọ gậy. Muỗi Wolbachia cái giao phối với muỗi Aedes Aegypti đực sẽ sinh ra muỗi Wolbachia. Khi muỗi mang vi khuẩn Wolbachia được thả ra ngoài thực địa, muỗi vằn Aedes Aegypti truyền bệnh sốt xuất huyết sẽ bị tiêu diệt dần dần. Thay thế vào đó là muỗi Wolbachia không truyền bệnh sốt xuất huyết và có vòng đời ngắn hơn nhiều loài muỗi vằn thông thường. 

Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện Bộ đang đốc thúc tiến độ thẩm định kết quả chống sốt xuất huyết của loại muỗi này. Loại muỗi này là do quỹ Bill Gate tài trợ cho bảy nước chống sốt xuất huyết, trong đó có Việt Nam. Dự kiến thời gian tới, loại muỗi này sẽ tiếp tục được thả tại xã Vĩnh Lương, phía bắc TP. Nha Trang.

 

Đề xuất giảm mạnh tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc ở tuyến trung ương

http://www.vietnamplus.vn/de-xuat-giam-manh-ty-le-su-dung-biet-duoc-goc-o-tuyen-trung-uong/465084.vnp

http://congluan.vn/bhxh-muon-benh-vien-giam-ty%CC%89-le-su-dung-biet-duoc-goc/181860

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Y tế xin ý kiến để thống nhất tỷ lệ sử dụng thuốc biệt dược gốc trong năm 2018.

Theo đó, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đề xuất tỷ lệ sử dụng thuốc biệt dược gốc tại bệnh viện tuyến trung ương tối đa 30% tổng chi phí thuốc, hiện ở mức bình quân là 47%.

Đại diện Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho hay, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ đồng thời nâng cao hiệu quả việc sử dụng và thanh toán thuốc bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị Bộ Y tế thống nhất tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc năm 2018 như đối với các bệnh viện tuyến Trung ương: Các đơn vị hiện tại sử dụng biệt dược gốc tỷ lệ cao phải điều chỉnh giảm tỷ lệ sử dụng tối đa bằng 30% tổng chi thuốc.

Các bệnh viện tuyến trung ương còn lại căn cứ vào thực tế sử dụng thuốc biệt dược gốc năm 2016, có các giải pháp sử dụng phù hợp, đảm bảo tỷ lệ chi phí sử dụng thuốc biệt dược gốc trong năm 2017 và 2018 bằng với năm 2016.

Đối với các bệnh viện tuyến tỉnh, tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc tối đa bằng 5% tổng số chi thuốc biệt dược gốc sử dụng tại bệnh viện. Các bệnh viện có tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc cao hơn phải điều chỉnh giảm tỷ lệ bằng mức tối đa. 

Các bệnh viện có tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc thấp hơn mức tối đa giữ nguyên tỷ lệ sử dụng như năm 2016.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng yêu cầu Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo việc sử dụng biệt dược gốc không vượt quá tỷ lệ để thống nhất đồng thời chỉ đạo việc kê đơn thay thế thuốc biệt dược gốc đã hết hạn bản quyền bằng các thuốc Generic Nhóm I có nhiều số đăng ký đáp ứng yêu cầu điều trị tại các cơ sở y tế.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị Bộ Y tế sớm xem xét cho ý kiến để Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chỉ đạo bảo hiểm xã hội các tỉnh tổ chức thực hiện.

Theo thống kê của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, chi phí sử dụng thuốc biệt dược gốc trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2016 là 8.225,9 tỷ đồng bằng 26% tổng chi phí thuốc. 

Trong đó, tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc tại bệnh viện tuyến trung ương bằng 47% số chi thuốc tại bệnh viện tuyến trung ương, tại tuyến tỉnh bằng 24% số chi thuốc tại bệnh viện tuyến tỉnh và tại tuyến huyện bằng 7% số chi thuốc tại bệnh viện tuyến huyện.

Chi phí các thuốc biệt dược gốc hết hạn bản quyền có từ 1-3 số đăng ký Nhóm I thay thế trở lên theo Công văn số 2713/BYT-QLD là 2.982 tỷ đồng. 

Như vậy chi phí của thuốc biệt dược gốc năm 2016, sau khi đã tách chi phí của các biệt dược gốc hết hạn bản quyền còn lại là 5.243,9 tỷ đồng, bằng 16% tổng chi thuốc; Tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc tương ứng tại tuyến trung ương, tuyến tỉnh, tuyến huyện là 32%, 15% và 4% số chi thuốc.

Trong thời gian tới danh mục thuốc biệt dược gốc hết hạn bản quyền tiếp tục tăng lên, đồng thời một số biệt dược gốc hiệu quả sử dụng không vượt trội so với thuốc Nhóm I sẽ loại khỏi danh mục, thì chi phí biệt dược gốc tiếp tục giảm thêm.

Biệt dược gốc là thuốc do các công ty dược phát minh, sáng chế đầu tiên, trải qua quy trình nghiên cứu, thử nghiệm (trên động vật, trên người) đến khi cấp phép ra thị trường mất 8-12 năm.

Khi các thuốc này hết hạn bảo hộ bản quyền, các công ty dược khác có thể lấy công thức, quy trình đó để sản xuất mà không phải qua giai đoạn nghiên cứu thử nghiệm, được gọi là thuốc generic. Trong đó, thuốc generic nhóm 1 là thuốc đáp ứng theo tiêu chuẩn cao nhất.

 

Xét tuyển đặc cách 10 chỉ tiêu vào viên chức thuộc Sở Y tế Hà Nội

http://www.vietnamplus.vn/xet-tuyen-dac-cach-10-chi-tieu-vao-vien-chuc-thuoc-so-y-te-ha-noi/465103.vnp

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa quyết định xét tuyển đặc cách 10 chỉ tiêu là bác sỹ nội trú và thủ khoa xuất sắc vào viên chức thuộc Sở Y tế thành phố Hà Nội.

Cụ thể, tổng chỉ tiêu xét tuyển là 10 người, trong đó Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn có bốn chỉ tiêu; Bệnh viện Thanh Nhàn có hai chỉ tiêu; Bệnh viện Mắt Hà Nội một chỉ tiêu; Bệnh viện đa khoa Hà Đông có một chỉ tiêu; Trung tâm Y tế Tây Hồ hai chỉ tiêu.

Đối tượng được tham gia xét tuyển đặc cách là những người tốt nghiệp bác sỹ nội trú, người tốt nghiệp thủ khoa xuất sắc được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tặng Bằng khen có chuyên ngành đào tạo và các yêu cầu khác phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển dụng.

Hội đồng kiểm tra, sát hạch thực hiện các nội dung sau: kiểm tra các điều kiện, tiêu chuẩn, văn bằng, chứng chỉ theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp tương ứng với vị trí việc làm cần tuyển; kiểm tra, sát hạch thông qua phỏng vấn về trình độ hiểu biết chung, năng lực chuyên môn nghiệp vụ của người được xét tuyển đặc cách; điểm phỏng vấn được chấm theo thang điểm 100.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội giao Giám đốc Sở Y tế Hà Nội xây dựng hướng dẫn chi tiết và tổ chức thực hiện tuyển dụng viên chức bằng hình thức xét tuyển đặc cách đúng quy định./.

 

Thanh tra Bộ Y tế: Làm rõ vụ bệnh viện bị tố tắc trách làm chết người

http://danviet.vn/tin-tuc/thanh-tra-bo-y-te-lam-ro-vu-benh-vien-bi-to-tac-trach-lam-chet-nguoi-802908.html

Bệnh viện cho rằng đã làm hết trách nhiệm còn người nhà bệnh nhận không chấp nhận và tố bệnh viện tắc trách dẫn đến chết người, điều đó buộc Thanh tra Bộ Y tế phải vào cuộc chỉ đạo.

Ngày 7.9, ông Hoàng Kim Thành (trú khu phố 2, phường Đông Giang, TP.Đông Hà, Quảng Trị) cho biết, vừa nhận được phiếu chuyển của Thanh tra Bộ Y tế, yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị xem xét, giải quyết theo thẩm quyền khiếu nại của ông Thành và báo cáo Thanh tra Bộ.

Trước đó, ông Thành gửi đơn đến Thanh tra Bộ Y tế khiếu nại các bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị thiếu trách nhiệm trong quá trình điều trị cho vợ ông là bà Lê Thị Anh Thi (không chuyển viện cho bệnh nhân) dẫn đến bà Thi tử vong tại bệnh viện Trung ương Huế.

Ông Thành cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan công an đã nhiều lần mời ông và phía bệnh viện làm việc.

Phía bệnh viện đã có phúc đáp những khiếu nại của ông Thành, trong đó chối bỏ trách nhiệm liên quan nên ông Thành không đồng ý.

Như Dân Việt đã đưa tin, ông Thành gửi đơn đến nhiều cơ quan liên quan tố bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị xử lý chậm trễ, không chịu chuyển bệnh nhân lên tuyến trên sớm hơn khiến vợ ông tử vong và còn làm sai lệch bệnh án.

Vị đại diện bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho rằng bệnh viện đã làm hết trách nhiệm theo đúng nguyên tắc, sự việc xảy ra là rất đáng tiếc.

Được biết, bệnh nhân Thi chết do vỡ mạch máu não.

 

Tách ngành dược khỏi ngành y tế: Không cần thiết!

http://congluan.vn/tach-nganh-duoc-khoi-nganh-y-te-khong-can-thiet/181683

“Sự cố” VnPharma đã khiến vấn đề quản lý dược phẩm tại Việt Nam, vốn từ lâu đã được nhận diện là tồn tại khá nhiều khúc mắc và bất cập, một lần nữa lại “nóng”. Cũng xung quanh câu chuyện quản lý dược phẩm, đề xuất cần tách biệt lĩnh vực Dược ra khỏi ngành Y tế được đặt ra.

Một số chuyên gia cho rằng, hiện nay một số nước có mô hình thuốc và thực phẩm theo hình thức FDA – cơ quan độc lập, sẽ khắc phục được tình trạng của quản lý thực phẩm manh mún. Dược và thực phẩm xét về bản chất đều ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng con người và được quản lý theo nguyên tắc đạt chuẩn, thẩm định, cấp phép, hậu kiểm trên thị trường và xử lý thanh tra vi phạm. Ngành Dược là một ngành khoa học đặc thù về sức khỏe, chịu sự quản lý của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, quá trình sản xuất ra sản phẩm, các doanh nghiệp Dược cũng phải chịu sự quản lý, giám sát của Bộ Công thương như các doanh nghiệp khác. “Cần phải xem xét kĩ lưỡng, có đề án cụ thể trong vấn đề tách hay nhập quản lý dược. Theo cá nhân tôi, việc tách hay không tách Dược ra khỏi ngành Y tế không quan trọng mà ở đây vẫn là con người. Cần có những người có năng lực, trách nhiệm để làm việc. Tất cả thủ tục đều vào con người, cho nên cần rõ ràng về pháp lý để đưa ra các chế tài rõ ràng. Cần có người đứng ra chịu trách nhiệm, đặc biệt cần có sự minh bạch thì sẽ giải quyết được tất cả vấn đề. Ngành Dược nước ta chiếm GDP rất thấp, cũng không cần thiết phải là một cơ quan độc lập. Tuy nhiên, khi dược kết hợp với thực phẩm, mỹ phẩm thì nên tách riêng độc lập thành một cơ quan” – Bà Phạm Khánh Phong Lan – đại biểu QH khóa 14, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận định.

Câu chuyện con người được bàn đến là bởi, hiện nay, việc quản lý đấu thầu mua sắm đang được giao phó toàn bộ cho ngành y tế. Việc “khoán trắng” này dẫn đến 3 điểm hạn chế cơ bản mà cốt lõi vẫn là bởi sự “độc quyền” và quản lý chưa hiệu quả.

Điểm thứ nhất, phải đảm nhận đồng thời chức năng kiểm soát chất lượng thuốc; kết hợp với yêu cầu quản lý được hiệu quả kinh tế – tức giá thuốc, trong một cơ quan vốn thuần túy mang tính kỹ thuật (chuyên môn về dược – tức chuyên môn kỹ thuật) thì tự nó khiến cho cơ quan này khó có thể hoàn thành được nhiệm vụ được giao.

Điểm thứ hai, trong khi thuốc được quy định là mặt hàng cần có sự kiểm soát về giá của Nhà nước, nhưng phía Bộ Tài chính – cụ thể là Cục Quản lý giá, lại không có vai trò gì. Điểm thứ ba, xuất phát từ việc thiếu sự tham gia của Bộ Tài chính, tạo ra vị thế “độc quyền” trong quyết định các gói thầu cho Cục Quản lý Dược, khiến cho cơ quan này dễ rơi vào vị thế “xung đột lợi ích”, chú trọng khía cạnh “kinh tế”’vốn có thể mang lại lợi ích trực tiếp cho Cục này, hơn là quản lý chất lượng thuốc.

Ngoài ra, việc công khai thông tin và giám sát trong quá trình đấu thầu hiện nay là rất hạn chế. Trong trường hợp này, bên giám sát có thể là đại diện từ Hiệp hội Các nhà sản xuất thuốc, hoặc đại diện của Hiệp hội Y tế. Thông tin về các gói thầu, chấm thầu và bên thắng thầu cần công khai để báo chí có thể tiếp cận và giám sát.

Chưa hết, nhập khẩu thuốc ở Việt Nam hiện quá dễ dàng dẫn tới các cá nhân, doanh nghiệp vì trục lợi mà làm giả giấy tờ, thông tin. Kéo theo đó là thuốc kém chất lượng, thuốc giả thâm nhập thị trường. Về mặt chất lượng, Cục Quản lý dược là cơ quan duy nhất chịu hoàn toàn trách nhiệm kỹ thuật về vấn đề chất lượng và an toàn của mọi loại thuốc là hàng hóa lưu hành trên thị trường. Cụ thể, việc đăng ký, kiểm nghiệm và cho phép lưu thông các mặt hàng thuốc sản xuất trong nước; đăng ký nhập khẩu và kiểm tra chất lượng với hàng hóa nhập khẩu là chức năng trọng tâm của Cục này.

Trong khi đó, vấn đề giá cả thuốc, đặc biệt là thuốc thuộc về gói thầu mua sắm trong bệnh viện cần có sự tham gia đồng thời, và đóng vai trò quan trọng hơn của Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính. Ngoài một hội đồng chuyên môn xem xét về khía cạnh kỹ thuật như hiện nay, còn cần thêm hội đồng quyết định về giá, trong đó có đại diện của Cục Quản lý giá.

Như vậy, vấn đề không nằm hoàn toàn trong câu chuyện có tách ngành Dược ra khỏi ngành Y tế hay không mà là câu chuyện làm sao để quản lý đấu thầu thuốc, chất lượng thuốc một cách hiệu quả. Cuộc chiến trước sự cám dỗ của đồng tiền, của lợi ích từ các viên thuốc kém chất lượng sẽ luôn là một thách thức. Tuy nhiên, nếu không làm đến cùng, hàng triệu sinh mạng sẽ phải trả giá và lòng tin của người dân vào ngành  y tế sẽ không còn nữa.

 

Cấm triệt để các hành vi hút thuốc lá tại các cơ sở y tế

http://congluan.vn/cam-triet-de-cac-hanh-vi-hut-thuoc-la-tai-cac-co-so-y-te/181627

Môi trường y tế là nơi điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người dân nên nơi đây điều kiện vệ sinh cùng với bầu không khí trong lành, sạch sẽ được đặt lên hàng đầu. Và để đạt được điều này, tại các cơ sở y tế cần phải cấm triệt để các hành vi hút thuốc lá.

Tiên phong đi đầu trong việc cấm hút thuốc lá

Phong trào xây dựng môi trường không khói thuốc lá là hoàn toàn phù hợp với mục tiêu của ngành y tế là bảo vệ sức khỏe của toàn dân. Hơn bất cứ ngành nghề nào khác, ngành y tế cần đi đầu ủng hộ phong trào này. Cán bộ y tế cần nêu gương cho cộng đồng về ý thức bảo vệ sức khỏe thông qua việc không hút thuốc lá và tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá trong cơ sở y tế.

Ngoài việc phù hợp với mục tiêu chung của ngành, thực hiện môi trường không khói thuốc tại các cơ sở y tế cũng đem lại những lợi ích rất thiết thực, như: Bảo vệ sức khỏe cho cán bộ y tế, giúp họ làm việc hiệu quả hơn; Bảo vệ được hình ảnh đẹp của người thầy thuốc; Cán bộ nhân viên y tế không hút thuốc lá là đóng góp vào công tác giáo dục và khuyến khích bảo vệ sức khỏe cộng đồng; Tạo môi trường trong lành giúp người bệnh điều trị bệnh hiệu quả hơn; Giảm thiệt hại về kinh tế do giảm số lượng cán bộ y tế vắng mặt vì mệt mỏi hay bệnh tật do sử dụng thuốc lá gây ra; Giảm bớt chi phí vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ trong cơ sở y tế; Kinh tế gia đình của cán bộ y tế sẽ được cải thiện do chi phí hút thuốc lá giảm.

Cơ sở y tế không khói thuốc lá là nơi không có hành vi hút thuốc lá; không có hiện tượng mua bán, quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm thuốc lá trong toàn bộ khuôn viên cơ sở y tế. Vì vậy, tại những cơ sở y tế như trạm xá, bệnh viện cần có niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại; treo biển báo cấm hút thuốc lá tại các khu vực làm việc, khu vực khám, điều trị, nhà ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng khác trong cơ sở y tế.

Đồng thời, tại những cơ sở y tế cần có kế hoạch hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá. Không có hiện tượng mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên cơ quan. Không có các vật dụng liên quan đến việc hút thuốc như gạt tàn, bật lửa trong phòng khám, phòng điều trị, phòng làm việc… Không nhận sự hỗ trợ hoặc tài trợ của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào. Đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua của cán bộ nhân viên y tế. Không có hiện tượng hút thuốc lá và đầu mẩu thuốc lá trong toàn bộ khuôn viên cơ sở y tế.

Cần sự vào cuộc, quan tâm của lãnh đạo

Xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc lá đòi hỏi sự cam kết, quan tâm ủng hộ của lãnh đạo trạm xá/bệnh viện, của toàn thể cán bộ, nhân viên, y tế và sự giám sát thường xuyên việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc. Để triển khai tốt việc này, các trạm xá/ bệnh viện cần thực hiện 6 bước như sau:

Bước 1: Thành lập Ban chỉ đạo gồm lãnh đạo cơ quan, lãnh đạo các khoa, phòng, đặc biệt có sự tham gia của Công đoàn y tế và Đoàn thanh niên. Trưởng ban là lãnh đạo cơ quan. Ban chỉ đạo được thành lập nhằm đưa ra định hướng và chỉ đạo thực hiện xây dựng môi trường không có khói thuốc lá tại cơ sở y tế.

Nhiệm vụ: Xây dựng kế hoạch và soạn thảo các quy định cần thiết để xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc; Dự trù kinh phí để triển khai các hoạt động để trình lãnh đạo cơ quan quyết định; Phân công cán bộ chịu trách nhiệm chính cho từng hoạt động; Tổ chức triển khai và duy trì các hoạt động theo kế hoạch; Tiến hành giám sát, đánh giá; Chỉ đạo triển khai hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá tùy vào điều kiện cụ thể của cơ quan đơn vị.

Bước 2: Khảo sát thực trạng trước khi triển khai hoạt động. Bước này nhằm đánh giá thực trạng hút thuốc tại cơ sở y tế để xây dựng nội quy và kế hoạch hoạt động phù hợp cũng như đưa ra các chỉ số đánh giá việc thực hiện môi trường không khói thuốc.

Bước 3: Xây dựng nội quy và kế hoạch thực hiện cơ sở y tế không có khói thuốc lá. Bước này nhằm soạn thảo nội quy và xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện nội quy, xây dựng môi trường không khói thuốc lá. Nội quy và kế hoạch hoạt động phù hợp sẽ góp phần quyết định thành công của hoạt động.

Bước 4: Phổ biến nội quy. Bước này nhằm thông tin rộng rãi về nội quy đến mọi cán bộ nhân viên để mọi người hiểu, ủng hộ và tuân thủ nội quy. Thông báo ngày nội quy có hiệu lực và kế hoạch thực hiện nội quy, mục đích và ý nghĩa của việc thực hiện nội quy là bảo vệ sức khỏe của mọi người và xây dựng môi trường cơ sở y tế trong lành không khói thuốc lá. Thông tin cho cán bộ nhân viên về hoạt động tư vấn cai nghiện nếu có trong cơ sở y tế của mình.

Bước 5: Triển khai các hoạt động hỗ trợ việc thực hiện nội quy không hút thuốc. Tùy vào điều kiện nhân lực và kinh phí của mỗi cơ quan, việc triển khai các hoạt động hỗ trợ có thể theo các nội dung như: Tổ chức Lễ phát động (ví dụ như nhân dịp “Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2” hay “Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5”hằng năm để tăng ý nghĩa và thu hút sự chú ý của cộng đồng tới vấn đề phòng chống tác hại thuốc lá).

Nội dung của lễ phát động tập trung phổ biến các kiến thức về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, kinh tế và môi trường; Cung cấp cho toàn thể cán bộ nhân viên thông tin về những lợi ích của việc xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc; Phổ biến các chính sách của Nhà nước, nội quy/quy định của cơ quan, đơn vị về thực hiện cơ sở y tế không khói thuốc lá; Phổ biến kế hoạch thực hiện, giám sát và duy trì cơ sở y tế không khói thuốc; Kêu gọi toàn cơ quan hưởng ứng xây dựng môi trường không thuốc lá; Đề nghị đại diện các phòng, ban hoặc cá nhân cam kết thực hiện quy định không hút thuốc lá trong cơ sở y tế; Gắn biển báo cấm hút thuốc tại những địa điểm dễ quan sát của phòng làm việc, phòng họp, lối đi… Tổ chức thi đua giữa các phòng, ban về bỏ thuốc lá với các hình thức khen thưởng cá nhân bỏ thuốc, phạt những trường hợp vi phạm, v.v…

Bước 6: Giám sát, đánh giá hoạt động xây dựng nơi làm việc không thuốc lá. Bước này nhằm đánh giá hiệu quả của việc thực hiện nội quy cũng như kết quả thực hiện xây dựng môi trường không thuốc lá tại cơ sở y tế.

 

BHXH Việt Nam giao lưu trực tuyến về chính sách bảo hiểm

http://congluan.vn/bhxh-viet-nam-giao-luu-truc-tuyen-ve-chinh-sach-bao-hiem/181852

Ngày 7/9, nhằm cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc của các đơn vị sử dụng lao động, người lao động và nhân dân trên cả nước một cách đầy đủ và kịp thời về chính sách BHXH, BHYT, BHXH Việt Nam tổ chức Giao lưu trực tuyến với bạn đọc trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam (tại địa chỉ: www.baohiemxahoi.gov.vn).

Khách mời tham gia Chương trình giao lưu gồm: Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn; đại diện lãnh đạo và các chuyên gia đến từ các đơn vị: Ban Thực hiện chính sách BHXH, Ban Thực hiện chính sách BHYT; Ban Thu; Ban Sổ – Thẻ…

Phát biểu tại buổi giao lưu, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn chia sẻ: Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã liên tục tổ chức được 7 cuộc giao lưu trực tuyến, cung cấp thông tin cũng như giải đáp các thắc mắc của người dân, NLĐ, đơn vị SDLĐ liên quan tới các quy định về chế độ chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Hoạt động này đã mang lại hiệu quả tích cực, với trên 7.000 lượt người truy cập, theo dõi; hơn 700 câu hỏi đã được lãnh đạo BHXH Việt Nam và lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ của BHXH Việt Nam trả lời.

Tiếp nối thành công đó, BHXH Việt Nam tổ chức buổi giao lưu trực tuyến lần thứ 8 nhằm tương tác, giải đáp kịp thời các chế độ chính sách về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, nhất là về những vấn đề đang được dư luận xã hội quan tâm như: Tình trạng bội chi quỹ KCB BHYT; tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ BHYT; tăng mức đóng, tăng giá dịch vụ y tế; thông tuyến huyện trong KCB BHYT; BHYT HSSV; cấp mã số BHXH; bàn giao sổ BHXH cho NLĐ…

“Thông qua các buổi giao lưu, BHXH Việt Nam không chỉ trực tiếp lắng nghe và giải đáp một cách kịp thời những khó khăn, vướng mắc của người dân, NLĐ và DN, mà còn là cơ hội tăng cường năng lực quản lý, điều hành của cơ quan BHXH Việt Nam. Từ đó, giúp hỗ trợ, phục vụ đối tượng tham gia và thụ hưởng ngày càng tốt hơn”- Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nói.

Trong 120 phút giao lưu, BHXH Việt Nam đã tiếp nhận 130 câu hỏi của độc giả và đã trả lời trực tiếp được 103 câu hỏi liên quan đến các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Kết thúc buổi giao lưu, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn trân trọng cảm ơn sự tham gia tích cực của người dân, NLĐ, đơn vị SDLĐ và các chuyên gia, kỹ thuật viên để chương trình giao lưu trực tuyến thành công. Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cũng yêu cầu Trung tâm Truyền thông cần nhanh chóng tập hợp 27 câu hỏi chưa được giải đáp gửi các đơn vị nghiệp vụ có liên quan để sớm trả lời và đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Ngành.

 

Ma trận mỹ phẩm giả: Bóc mẽ chiêu làm giả mỹ phẩm

http://khoe360.tienphong.vn/gia-dinh-suc-khoe/boc-me-chieu-lam-gia-my-pham-1184476.tpo

Dù lực lượng chức năng vào cuộc quyết liệt, nhưng khó có thể kiểm soát mỹ phẩm giả trên thị trường do lợi nhuận bất chính thu về từ việc kinh doanh mặt hàng này rất lớn.

Hàng xịn giá “bèo”

Chiều 5/9, trước cổng khu công nghiệp Tân Bình (Q. Tân Bình), một nhóm thanh niên trưng lỉnh kỉnh nào xà bông, kem trang điểm… thu hút rất đông công nhân sau giờ tan ca. Tất cả mỹ phẩm này đều có giá “bèo”, chỉ vài chục ngàn đồng là có ngay một hũ kem dưỡng da ngoại to sụ. Tuy nhiên, khi chúng tôi tìm cơ sở sản xuất, hạn sử dụng… thì hầu như không có. Người bán hàng lý sự: “Hàng ngoại, tất cả thông tin cần thiết đều có ở bao bì. Nhưng để đem được về VN thì mình phải bỏ hộp, chỉ đem “ruột” thôi, như vậy mới không phải đóng thuế, bán giá rẻ cho chị em sử dụng”.

Tại chợ Bình Hưng Hòa (Q. Bình Tân), mỹ phẩm chất đống, loại nào cũng có đồng giá 10.000 đồng luôn thu hút đông người mua. Thử chọn một loại son môi không bao bì, ướt nhẹp chứ không khô như những loại son môi khác. Người bán hàng đon đả: “Son Hàn Quốc đó em, tô cả ngày cũng không trôi. Em thích hộp của hãng nào chị đưa cho”.

Liên hệ với P. - một đầu nậu chuyên phân phối mỹ phẩm giá rẻ, người này chỉ tôi cách kinh doanh mỹ phẩm “một vốn mười lời” rất đơn giản, chỉ cần cho biết số lượng, đặt cọc trước 50%, chỉ vài ngày sau sẽ cung cấp theo yêu cầu. Lo sợ cơ quan chức năng “sờ gáy” vì kinh doanh hàng giả, P. trấn an: “Úi giời, khoản này chị cứ yên tâm, tôi cung cấp hàng cho nhiều quầy sạp ở khắp các tỉnh thành từ Nam tới Bắc nên kinh nghiệm lắm. Khi bán hàng, mình chỉ để một ít trên quầy kệ, khi có khách mới cho người về kho lấy. Chị muốn làm giả mỹ phẩm hãng nào, tôi đều làm giống thật tới 99%. Thậm chí, tôi còn cung cấp đặt cả tem chống giả giống hệt sản phẩm chính hãng để chị dán lên sản phẩm. Hơn nữa, chị nên đem hàng về quê, nơi có đông công nhân, sinh viên sẽ rất dễ bán hàng”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, một nguyên nhân khác khiến cho mỹ phẩm giả còn tràn lan là lợi dụng việc cho phép cá nhân tự công bố sản phẩm, tự chịu trách nhiệm với sản phẩm do cơ sở của mình sản xuất (cơ quan quản lý không khảo sát, không thẩm định trước về cơ sở, trang thiết bị, năng lực của cơ sở sản xuất đó), dẫn đến việc các cơ sở sản xuất mỹ phẩm nhỏ lẻ ra đời ồ ạt.

Ngoài ra, các đối tượng kinh doanh mỹ phẩm giả lợi dụng mạng xã hội để rao bán trên các shop bán hàng trực tuyến, khách đặt mua được giao hàng tận nơi, nên lực lượng chức năng càng khó kiểm soát. Do lợi nhuận thu về từ kinh doanh mỹ phẩm giả quá lớn, nên tỷ lệ các cơ sở sản xuất mỹ phẩm giả tái phạm có xu hướng tăng.

Mức xử phạt không đủ răn đe

Theo Chi cục QLTT TPHCM, việc kiểm tra và xử lý các trường hợp mỹ phẩm giả, dỏm, không rõ xuất xứ nguồn gốc chủ yếu dựa vào các thủ tục giấy tờ. Bởi lẽ, theo quy định, trách nhiệm quản lý mỹ phẩm thuộc về ngành Y tế. Chính vì thế, đôi lúc việc phối hợp kiểm tra chưa được đồng bộ và thống nhất. Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, mức xử phạt từ 500.000 đồng - 120 triệu đồng đối với kinh doanh hàng giả, giá trị hàng trên 30 triệu là đã có thể khởi tố hình sự. Tuy nhiên, hiện chưa có doanh nghiệp nào bị khởi tố.

Những sản phẩm trôi nổi, nhập lậu, hàng giả và các mỹ phẩm kém chất lượng đang đe dọa sức khỏe người tiêu dùng, khi các kết quả của cơ quan kiểm nghiệm đều cho thấy các loại này có chứa độc chất corticoid hay các hóa chất nguy hại khác. Thế nhưng, cơ quan chức năng khó mà kiểm soát hoặc nếu có cũng như “bắt cóc bỏ dĩa”. Hiện nay, mỹ phẩm bị thu hồi đã được đăng trên trang web Sở Y tế và thông báo đến UBND các quận, huyện cũng như các công ty để phối hợp kiểm tra. Nhưng làm như vậy, người dân vẫn mù tịt thông tin, các công ty vi phạm vẫn tiếp tục tung hàng ra sạp, cửa hàng. Theo các chuyên gia y tế, hiện việc quản lý mỹ phẩm đang có những lỗ hổng rất lớn. “Mặc dù Thông tư 06/2011 quy định chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố, nhưng đâu phải cơ sở nào cũng tuân thủ” - một chuyên gia y tế nói.

Theo quy định, nếu ban kiểm tra liên ngành ra quân xử phạt thì mức cao nhất áp dụng cho đối tượng vi phạm hàng nhái là xử phạt hành chính. Luật sư Bùi Minh Nghĩa - Đoàn luật sư TPHCM cho rằng, việc xử phạt hành chính như hiện nay không ổn, chưa đủ sức răn đe vì nhiều người sẵn sàng chấp nhận việc bị xử phạt để thu lợi từ việc nhái thương hiệu hoặc “mượn” các thương hiệu nổi tiếng. Thực tế cho thấy nhiều cá nhân, tổ chức làm hàng giả, hàng nhái thu lợi rất nhiều nhưng khi bị phát hiện ra thì phạt hành chính không đáng là bao nhiêu, xử lý hình sự thì chưa đủ điều kiện.

 

Báo động: Hơn 83% thai nhi “bị” biết trước giới tính

http://dantri.com.vn/suc-khoe/bao-dong-hon-83-thai-nhi-bi-biet-truoc-gioi-tinh-20170907214351382.htm

Dù pháp luật đã cấm xác định giới tính của thai nhi, song thực tế khoảng hơn 83% trẻ chào đời đã “bị” cha mẹ biết trước giới tính. Quan niệm trong nam khinh nữ khiến nhiều bé gái không có cơ hội chào đời, mất cân bằng giới tính ngày càng nghiêm trọng.

Nhiều gia đình người Việt còn mang nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ của xã hội phong kiến. Quan niệm phải có con trai nối dõi tông đường đã ăn sâu vào những thế hệ ông cha, nay lại tiếp tục bùng lên trong thế hệ của các cặp vợ chồng trẻ. Xã hội hiện đại, mỗi gia đình chỉ sinh 1 đến 2 con nên tâm lý muốn có đứa con trai càng trở nên nặng nề.

Thống kê của Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) được công bố ngày 6/9 cho thấy, tình trạng biết trước giới tính thai nhi ngày càng phổ biến và nghiêm trọng. Một khảo sát sơ bộ của Tổng cục Dân số chỉ ra, tỷ lệ phụ nữ mang thai biết trước giới tính thai nhi hiện chiếm tới hơn 83% (trong đó, thành thị là 85,1%, nông thôn 82%).

Đại diện Tổng cục Dân số thừa nhận, dù pháp luật đã quy định cấm chẩn đoán giới tính của thai nhi, tuy nhiên trên thực tế quy định này gần như đã bị vô hiệu hóa. Tại các bệnh viện, các phòng khám thai, qua những phương pháp thăm khám, xét nghiệm, siêu âm đơn giản, bác sĩ có thể dễ dàng biết được giới tính của thai nhi. Việc giám sát, xử lý quy định cấm xác định giới tính gần như bị bỏ ngỏ nên chỉ cần cha mẹ muốn biết giới tính của con bác sĩ sẽ không ngần ngại cung cấp.

Biết trước giới tính thai nhi, không ít cha mẹ đã quyết định bỏ thai là bé gái để chờ cơ hội sinh bé trai, chính vì thế nhiều sinh linh vô tội đã không có cơ hội được cất tiếng khóc chào đời chỉ vì tâm lý trọng nam khinh nữ. Đó là nguyên nhân chính khiến tỷ số giới tính khi sinh (số trẻ em trai tương ứng với 100 trẻ em gái) ngày càng chênh lệch cao. Tổng điều tra dân số và nhà ở xác định đến năm 2014 chênh lệch giới tính trung bình trên cả nước đã lên tới 112,2 bé trai/100 bé gái.

Mất cân bằng giới tính đang trở nên nghiêm trọng tại các tỉnh thành thuộc khu vực miền núi phía Bắc, đồng bằng sông Hồng và một số tỉnh thành miền Trung. Trong đó, cá biệt phải kể đến tỉnh Hưng Yên với 123 bé trai/100 bé gái; Lao Cai 122 bé trai/100 bé gái (khảo sát năm 2015). Dự báo, nếu không có phương án can thiệp kịp thời đến năm 2020 tỷ suất giới tính khi sinh trung bình của Việt Nam sẽ lên tới 125 bé trai/100 bé gái.

Theo phân tích của BS Mai Xuân Phương, Tổng cục Dân số: Việc lựa chọn giới tính thai nhi dẫn tới nạo phá thai chẳng những là hành động đáng lên án mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai phụ. Trong tương lai gần, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến “thừa nam, thiếu nữ” ước tính đến năm 2050 Việt Nam sẽ dư gần 4 triệu nam giới. Tình trạng trên sẽ làm biến đổi chỉ số nhân khẩu học, nam giới khó lấy vợ, một bộ phận có thể kết hôn muộn, hoặc không thể kết hôn. Tình trạng này cũng làm thay đổi cấu trúc dân số; tan vỡ cấu trúc gia đình cũng như nhiều hệ lụy khác như phụ nữ kết hôn sớm, tỷ lệ ly hôn, tái hôn của phụ nữ sẽ tăng cao.

Tổng cục Dân số kêu gọi cộng đồng không nên mang năng tư tưởng trọng nam khinh nữ mà rủ bỏ những thai nhi là bé gái vô tội. Hãy vì một xã hội cân đối như bản chất của tự nhiên, các bác sĩ không nên công bố giới tính thai nhi, các bậc phụ huynh không nên xác định, lựa chọn giới tính của con mình.

 

Đề xuất thành lập Vụ Sức khoẻ người cao tuổi thuộc Tổng cục Dân số

http://dantri.com.vn/suc-khoe/de-xuat-thanh-lap-vu-suc-khoe-nguoi-cao-tuoi-thuoc-tong-cuc-dan-so-20170907201441431.htm

Bộ Y tế đề xuất thành lập mới Vụ Sức khỏe người cao tuổi trực thuộc Tổng cục Dân số để thống nhất quản lý nhà nước về sức khỏe người cao tuổi. Vụ này dự kiến sẽ bao gồm 12 vị trí.

Bộ Tư pháp chuẩn bị tổ chức cuộc họp thẩm định dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Dân số thuộc Bộ Y tế.

Tờ trình của Bộ Y tế cho biết, Tổng cục Dân số hiện nay có 7 tổ chức tham mưu giúp Tổng cục trưởng thực hiện chức năng quản lý nhà nước về dân số- kế hoạch hoá gia đình gồm: Vụ Quy mô Dân số và Kế hoạch hóa gia đình, Vụ Cơ cấu và Chất lượng dân số, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Vụ Truyền thông - Giáo dục, Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng Tổng cục, Vụ Pháp chế - Thanh tra. Ngoài ra có 4 tổ chức sự nghiệp trực thuộc: Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng; Trung tâm Nghiên cứu, Thông tin và Dữ liệu; Trung tâm Tư vấn và Cung ứng dịch vụ; Báo Gia đình và Xã hội.

Để đảm bảo thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Tổng cục Dân số trong giai đoạn tới, Bộ Y tế đề xuất giữ nguyên các vụ, đơn vị trên nhưng đề xuất thành lập mới Vụ Sức khỏe người cao tuổi.

Lý giải điều này, Bộ Y tế cho rằng, già hóa dân số tại Việt Nam diễn ra với tốc độ nhanh, đặt ra những thách thức rất lớn về sự cần thiết phải thay đổi hệ thống an sinh xã hội, lao động việc làm, giao thông, đặc biệt là hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Theo Điều tra Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam năm 2011, hơn 60% người cao tuổi cho biết tình trạng sức khỏe là yếu hoặc rất yếu và thường mắc nhiều bệnh cùng một lúc (bình quân mỗi người mắc 3 bệnh) chủ yếu là các bệnh mãn tính phải điều trị suốt đời như: Bệnh mạch vành, tăng huyết áp, đột quỵ, đái tháo đường, ung thư, tắc nghẽn mạch phổi, thoái hóa khớp, loãng xương, sa sút trí tuệ…. .

Tuy vậy, hiện nay phần lớn người cao tuổi chưa có thói quen khám sức khỏe định kỳ. Đến năm 2014, tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ chỉ là 27,5% và tỷ lệ người cao tuổi có bảo hiểm y tế chỉ chiếm 60%. Tuy vậy, các cơ chế, chính sách, hành lang pháp lý để tổ chức triển khaicác dịch vụ quản lý chăm sóc sức khỏe người cao tuổi còn rất hạn chế.

Tham khảo kinh nghiệm quốc tế cho thấy nhiều nước như Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc),…đều có Vụ Sức khỏe người cao tuổi trong cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế. Trong khi đó hiện nay Việt Nam chưa có cơ quan nào quản lý nhà nước về sức khỏe người cao tuổi. Do vậy, việc thành lập Vụ Sức khỏe người cao tuổi thuộc Tổng cục Dân số là cần thiết.

Vụ Sức khỏe người cao tuổi sẽ gồm 12 vị trí

Theo dự thảo tờ trình của Bộ Y tế gửi tới Bộ Tư pháp thẩm định, Bộ Nội vụ và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có ý kiến nhất trí với việc bổ sung nội dung “chăm sóc sức khỏe người cao tuổi” vào chức năng, nhiệm vụ của Tổng cục Dân số.

Trước ý kiến của Bộ Tư pháp và Văn phòng Chính phủ về việc rà soát các nội dung nhiệm vụ về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi của Tổng cục Dân số để tránh trùng lắp với chức năng nhiệm vụ của các Vụ, Cục khác thuộc Bộ Y tế, Bộ Y tế diễn giải: Trước đây nhiệm vụ về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được giao cho một số đơn vị thực hiện nhưng chưa có một đơn vị làm đầu mối để xây dựng, quản lý, theo dõi, đôn đốc. Bộ Y tế đã thống nhất giao cho Tổng cục Dân số là đầu mối giúp Bộ trưởng thực hiện các nhiệm quản lý nhà nước về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Thực hiện Nghị định 75/2017 của Chính phủ, Bộ Y tế đang rà soát, xây dựng dự thảo quyết định của Bộ trưởng quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế. Bộ Y tế sẽ điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế cho phù hợp, đảm bảo nguyên tắc: mỗi nhiệm vụ đều được giao cho một đơn vị đầu mối chủ trì thực hiện.

Đối với ý kiến của Bộ Nội vụ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về thực hiện nghiêm Nghị quyết 39/2015 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế khi đề xuất thành lập Vụ Sức khỏe người cao tuổi thuộc Tổng cục Dân số, Bộ Y tế đã xin đề xuất cơ cấu của Vụ này gồm 12 vị trí: Vụ trưởng, không quá 2 Phó vụ trưởng và 9 chuyên viên. Số lượng công chức này sẽ được điều tiết trong số chỉ tiêu biên chế công chức của Tổng cục được Bộ Y tế giao trong tổng biên chế công chức của Bộ Y tế. Bộ Y tế không đề xuất tăng biên chế công chức để bổ sung cho tổ chức này.

Cơ sở vật chất, trụ sở làm việc của Vụ Sức khỏe người cao tuổi được bố trí trong trụ sở của Tổng cục Dân số. Sau khi có quyết định về việc này, Tổng cục Dân số sẽ thực hiện các vị trí lãnh đạo vụ và chuyên viên được điều chuyển từ Vụ Cơ cấu và Chất lượng dân số và một số vụ, đơn vị khác của tổng cục sang.

Tại Nghị định 75/2017 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế được Chính phủ ban hành ngày 20/6 vừa qua, Tổng cục Dân số-Kế hoạch hoá gia đình đã được đổi tên thành Tổng cục Dân số.

Tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh khoảng 113 bé trai/100 bé gái

Theo Bộ Y tế, mặc dù về tổng thể trên toàn quốc thì Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế (số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã đạt 2 con) nhưng mức sinh còn rất khác nhau giữa các vùng miền và giữa các tỉnh/thành phố. Trong khi vẫn còn nhiều tỉnh/thành phố chưa đạt được mức sinh thay thế, nhưng đã có những tỉnh/thành phố có mức sinh thấp hơn mức sinh cho phép.

Nghị quyết của Đại hội Đảng khóa XI đã đề ra chỉ tiêu đến năm 2015 và đến năm 2020, “tỷ lệ tăng dân số ở nước ta ở mức khoảng 1%”. Điều đó có nghĩa rằng không được phép để cho tỷ lệ tăng dân số tăng cao nhưng đồng thời cũng không cho phép tỷ lệ này hạ thấp quá mức. Vì thế trong thời gian tới, việc kiểm soát mức sinh phải rất linh hoạt tuỳ thuộc vào mức sinh của từng địa phương. Trong khi đó hiện nay mức sinh của các tỉnh/thành phố có khác nhau; có tỉnh/thành phố cần phải giảm mức sinh (như khu vực Tây Nguyên, Miền núi phía Bắc, Đồng bằng Sông Hồng), nhưng có tỉnh/thành phố cần phải tăng mức sinh như TPHCM, miền Tây Nam Bộ…

Tỷ số giới tính khi sinh của Việt Nam bắt đầu gia tăng vào đầu những năm 2000 nhưng tốc độ gia tăng lại hết sức nhanh chóng hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Hiện nay, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam khoảng 113 bé trai/100 bé gái. Tình trạng này sẽ tác động xấu đến trật tự, an ninh xã hội, gây khó khăn trong việc xây dựng gia đình của các thế hệ tương lai.

 

Sai phạm hàng loạt, đình chỉ Phòng khám đa khoa Bạch Mai

http://dantri.com.vn/suc-khoe/sai-pham-hang-loat-dinh-chi-phong-kham-da-khoa-bach-mai-20170907162850295.htm

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 89 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động 3 tháng đối với Phòng khám đa khoa Bạch Mai, ở thị trấn Thứa, huyện Lương Tài vì có nhiều sai phạm liên quan đến lĩnh vực y tế.

Ngày 7/9, trao đổi với phóng viên Dân trí, bà Tô Thị Mai Hoa Giám - đốc Sở Y tế Bắc Ninh, cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc phòng khám đa khoa Bạch Mai, ở thôn Tân Dân, thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, do ông Nguyên Văn Sự chịu trách nhiệm chuyên môn, kỹ thuật, có nhiều sai phạm, Sở Y tế Sở Y tế Bắc Ninh đã quyết định thanh tra đột xuất cơ sở này ngày 25/8.

Qua thanh tra, Đoàn thanh tra đã phát hiện và lập biên bản hàng loạt vấn đề sai phạm hành chính trong lĩnh vực y tế như: các bác sĩ phụ trách các phòng khám chuyên khoa đều vắng mặt, chủ cơ sở vắng mặt nhưng không có giấy tờ ủy quyền, một số dịch vụ giá thu cao hơn bảng giá niêm yết, sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề, cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động gồm các kỹ thuật lưu huyết não, HDL, LDL, Ca.

Ngay sau đó, Sở Y tế Bắc Ninh đã có tờ trình đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Văn Sự (người chịu trách nhiệm chuyên môn, kỹ thuật của phòng khám đa khoa Bạch Mai).

Ngày 6/9, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với phòng khám đa khoa Bạch Mai. Quyết định nêu rõ: xử phạt 4 triệu đồng đối với hành vi thu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn giá đã niêm yết;

Xử phạt 25 triệu đồng do hành vi sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề hoặc đang trong thời gian bị thu hồi chứng chỉ hành nghề. Ngoài ra phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong 3 tháng. Xử phạt 60 triệu đồng do hành vi cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động.

 

Hy hữu truyền 17 lít máu, chế phẩm máu cứu sống người bệnh nguy kịch

http://dantri.com.vn/suc-khoe/hy-huu-truyen-17-lit-mau-che-pham-mau-cuu-song-nguoi-benh-nguy-kich-20170907213535395.htm

Bị tai nạn giao thông, nhập viện trong tình trạng nguy kịch, bệnh nhân được truyền gấp 3 lần lượng máu cơ thể trong suốt quá trình cấp cứu, phẫu thuật để giành giật lại sự sống.

Ngày 7/9, Ths.BS Phạm Trường Giang, Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Bưu điện) chia sẻ ca bệnh đặc biệt được các bác sĩ BV phối hợp cùng bác sĩ BV Bạch Mai cứu chữa thành công.

Trước đó, khoảng 16h chiều ngày 30/8/2016, bệnh nhân Lương Xuân Quyền (29 tuổi) được đưa vào Phòng cấp cứu Bệnh viện Bưu điện trong tình trạng đa chấn thương nặng, lơ mơ, mất ý thức, da, niêm mạc nhợt, khó thở, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp thấp 70/40 mmHg, bụng chướng, đùi phải sưng nề từ gốc đùi, tiên lượng xấu do mất máu quá nhiều sau tai nạn giao thông.

Ngay sau khi được chụp CT, lấy máu xét nghiệm, và hội chẩn trực tuyến với bác sĩ BV Bạch Mai, bệnh nhân đã được chuyển thẳng vào phòng mổ cấp cứu, với chẩn đoán sốc đa chấn thương, chấn thương sọ não, chảy máu màng mềm, chấn thương ngực kín, tràn máu – tràn khí màng phổi trái, chấn thương bụng kín, vỡ lách, gãy liên mấu chuyển xương đùi bên phải.

Theo đó, bệnh nhân được thực hiện 2 cuộc phẫu thuật ngay ngày đầu nhập viện. Đầu tiên các bác sĩ cắt lách và dẫn lưu màng phổi tối thiểu nhưng chảy máu quá nhiều trong quá trình mổ vì rối loạn đông máu (do mất máu nhiều), các bác sĩ của 2 bệnh viện tiếp tục hội chẩn và quyết định phẫu thuật mở ngực để cầm máu cho bệnh nhân.

Sau cuộc phẫu thuật này, bệnh nhân tương đối ổn định về huyết áp nhưng tiên tượng còn rất nặng. Tuy nhiên sau một đêm các bác sĩ tiếp tục hội chẩn liên viện lần thứ 3, quyết định phẫu thuật lấy khối máu tụ dưới màng cứng bán cầu não trái giải quyết tổn thương chèn ép não, nguyên nhân gây giãn đồng tử mắt trái của người bệnh.

Sau ca phẫu thuật này, theo nguyện vọng của gia đình, BV Bưu điện đã chuyển BV lên BV Bạch Mai điều trị.

BS Giang chia sẻ thêm, trước ca mổ các bác sĩ đã tiên lượng là một ca bệnh khó, nhưng khó hơn nữa là trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân bị chảy máu liên tục do rối loạn đông máu. Bác sĩ vẫn mổ, máu vẫn chảy vì thế lượng máu và các chế phẩm máu phải truyền lên đến 17 lít. Trong khi đó, ở một người khỏe mạnh bình thường cơ thể chỉ có từ 4 - 5 lít máu.

May mắn, nhờ kíp phẫu thuật kịp thời đưa ra những chỉ định đúng đắn điều chỉnh rối loạn đông máu, thực hiện hồi sức tích cực, truyền máu trong phẫu thuật, trải qua hơn 3 giờ phẫu thuật với 17 lít máu được truyền, với sự tham gia của 11 bác sĩ, 16 điều dưỡng của Bệnh viện Bưu điện và các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai, ca phẫu thuật đã thành công.

Hiện tại, bệnh nhân đang điều trị tại BV Bạch Mai trong tình trạng tạm ổn định. Tuy nhiên chụp CT sọ vẫn còn nhồi máu não. Tiên lượng bệnh nhân còn nặng, phải điều trị lâu dài song nhờ được cấp cứu kịp thời với sự tận tình, trách nhiệm của các bác sĩ, nhân viên y tế của cả 2 bệnh viện nên bệnh nhân đã thoát khỏi cơn nguy kịch.

 

TPHCM:Bỏ điều kiện hộ khẩu khi tuyển dụng bác sĩ: “Con dao hai lưỡi”?

http://dantri.com.vn/suc-khoe/bo-dieu-kien-ho-khau-khi-tuyen-dung-bac-si-con-dao-hai-luoi-20170907161809696.htm

http://nld.com.vn/suc-khoe/tp-hcm-bai-bo-quy-dinh-tuyen-dung-bac-si-phai-co-ho-khau-tp-20170907083825977.htm

Phải có hộ khẩu tại thành phố mới được vào biên chế đã trở thành rào cản lớn đối với những người công tác trong nghành y. Việc thành phố quyết định bỏ điều kiện trên sẽ tạo ra nhiều thuận lợi trong tuyển dụng bác sĩ nhưng cũng có một số khó khăn đi cùng.

UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định số 43/2017/QĐ-UBND về việc bãi bỏ văn bản, theo đó bãi bỏ Điểm a và Điểm b Khoản 1 Điều 6 và nội dung “bản sao hộ khẩu thường trú” tại điểm c Khoản 1 Điều 7 của Quy định về tuyển dụng, chuyển công tác viên chức và xếp lương khi bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp ban hành kèm theo Quyết định số 03/2016/QĐ-UBND ngày 4/2/2016 của UBND TP.HCM.

Ngoài ra, điều kiện “có hộ khẩu thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh” tại Điểm a Khoản 1 Điều 5 theo Quyết định số 03/2016/QĐ-UBND cũng được bãi bỏ khi tuyển dụng công chức và xếp lương bổ nhiệm ngạch của các sở ngành. Quyết định trên sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/11/2017.

Lâu nay, quy định phải có hộ khẩu thành phố mới được vào biên chế đã tạo ra nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng y bác sĩ của các bệnh viện. Không chỉ các y bác sĩ lành nghề mà những sinh viên y khoa từ các tỉnh sau khi tốt nghiệp hoặc sẽ về tỉnh làm việc hoặc sẽ bám trụ lại các bệnh viện tại thành phố với công việc hợp đồng, không biên chế.

Không được hưởng các chính sách ưu đãi của thành phố khiến quyền lợi và điều kiện để phát triển tài năng, sự nghiệp của các y bác sĩ “tỉnh lẻ” bị thu hẹp so với nhân sự có hộ khẩu tại thành phố. Một lực lượng lao động có trình độ tay nghề giỏi từ các tỉnh, sau khi tốt nghiệp đã chuyển hướng sang làm việc tại các cơ sở y tế tư nhân.

Đại diện Sở Y tế thành phố cho rằng, việc bỏ điều kiện “có hộ khẩu thường trú tại thành phố” mới chỉ là tiền đề để các bệnh viện thu hút các y bác sĩ. “Giữ chân” được bác sĩ giỏi hay không đòi hỏi các bệnh viện phải nỗ lực phát triển chuyên môn và môi trường làm việc cũng như có chế độ đãi ngộ hợp lý cho nhân sự của mình.

Theo phân tích của các nhà quản lý, quyết định bỏ điều kiện “có hộ khẩu thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh” trong tuyển dụng y bác sĩ sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi để các bệnh viện công lập tuyển dụng nhân sự có chất lượng. Quan trọng hơn, quyết định này của thành phố sẽ “mở cửa” cho các bệnh viện thuộc khu vực vùng sâu vùng xa của thành phố như: Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè... tuyển được y bác sĩ có tay nghề giỏi.

Tuy nhiên, một số ý kiến lo ngại khi thành phố “mở cửa” tuyển dụng nhân sự không cần hộ khẩu “bản xứ” sẽ tạo nên những cạnh tranh quyết liệt với các tỉnh thành về lực lượng lao động có trình độ chuyên môn, tay nghề cao trong ngành y. Khi lực lượng bác sĩ giỏi chuyển lên thành phố làm việc sẽ khiến các tỉnh rơi vào tình trạng thiếu hụt bác sĩ gây ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh. Những vấn đề trên cũng có nguy cơ kéo theo hệ lụy lớn nếu người bệnh đổ dồn về TPHCM khám chữa bệnh sẽ khiến tình trạng quá tải thêm trầm trọng...

Từ thực tiễn quản lý và điều hành, trao đổi với phóng viên BS Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Quận 2, TPHCM cho rằng: Đây là điều kiện thuận lợi giúp các bệnh viện trên địa bàn thành phố có thể tăng cường đội ngũ nhân sự trong biên chế để hoạt động khám chữa bệnh đảm bảo sự ổn định cao nhất. Những bác sĩ không có hộ khẩu tại thành phố, đã gắn bó với bệnh viện lâu nay sẽ có cơ hội được hưởng chế độ như các đồng nghiệp có hộ khẩu từ chế độ tiền lương cho đến hoạt động đào tạo, cơ hội tiến thân...

Tuy nhiên, thực tế trên cũng là một thách thức không nhỏ đối với các nhà quản lý, cả bệnh viện tại TPHCM và các bệnh viện tuyến tỉnh khi phải tự chủ về mặt tài chính, lấy người bệnh làm trung tâm cho mọi hoạt động của bệnh viện.

Muốn tuyển dụng được người tài thì cơ sở y tế ngoài chế độ tiền lương, phụ cấp, trợ cấp... hợp lý, phải tạo được môi trường làm việc giúp các bác sĩ phát huy được tay nghề và không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn để bác sĩ an tâm công tác, đồng thời cũng tạo niềm tin để người bệnh an tâm phó thác sinh mệnh của mình khi đến khám chữa bệnh.

 

Hơn 100 học sinh có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn ngày khai giảng

http://dantri.com.vn/suc-khoe/hon-100-hoc-sinh-co-dau-hieu-ngo-doc-thuc-pham-sau-bua-an-ngay-khai-giang-20170907110813948.htm

106 học sinh trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Trạm Tấu (Yên Bái) đồng loạt có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn ngày khai giảng năm học mới. Trong số này có 38 em phải đưa đi cấp cứu, 68 em được theo dõi tại nhà.

Liên quan đến sự việc trên, ông Giàng A Thào, Bí thư Huyện ủy huyện Trạm Tấu thông tin: Ngày 5/9, sau lễ khai giảng, khoảng 300 học sinh trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Trạm Tấu đã dùng bữa cơm trưa gồm thịt gà luộc, canh bí, chả lợn và cơm.

Sau khi ăn, 106 học sinh có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, trong đó 38 em phải đưa đi cấp cứu, 68 em còn lại có dấu hiệu đau bụng và đang được theo dõi tại nhà.

Ông Thào cho biết thêm, sau hơn một ngày khám và điều trị, đến sáng nay (7/9), 12 em được xuất viện về trường, 26 em còn lại vẫn đang được tiếp tục theo dõi điều trị và chăm sóc.

Ngay khi sự việc xảy ra, UBND huyện Trạm Tấu đã có chỉ đạo trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Trạm Tấu và phòng Giáo dục huyện Trạm Tấu sớm tìm hiểu nguyên nhân và có báo cáo cụ thể. Đồng thời, huyện Trạm Tấu cũng mời cán bộ y tế của Sở Y tế tỉnh Yên Bái vào cuộc để tìm hiểu nguyên nhân sự việc này.

 

Cách hỏi bệnh, thăm khám của bác sĩ được cải thiện

http://nld.com.vn/suc-khoe/cach-hoi-benh-tham-kham-cua-bac-si-duoc-cai-thien-2017090710180138.htm

Sở Y tế TP HCM vừa công bố khảo sát đánh giá sự hài lòng của người bệnh đối với bác sĩ khi đi khám bệnh tại 53 bệnh viện công lập trên địa bàn TP.

Đây là kết quả khảo sát mới nhất của Sở Y tế TP HCM tại 53 bệnh viện công lập trên địa bàn TP trong thời gian gần đây được công bố sáng ngày 7-9. Theo đó, qua phần mềm ứng dụng giám sát thái độ không hài lòng của người bệnh khi đi khám bệnh trong tháng 8 cho thấy đã có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Cụ thể, với tiêu chí "không hài lòng" được khảo sát thì từ gần 13.987 lượt ý kiến không hài lòng trong tháng 7 đã giảm xuống còn khoảng 10.237 lượt trong tháng 8. Cải thiện rõ nét nhất là ý kiến không về cách hỏi bệnh, thăm khám của bác sĩ, từ 12.470 lượt ý kiến không hài lòng xuống còn 8.480; nhà vệ sinh phục vụ người bệnh, từ 12.470 ý kiến không hài lòng xuống còn 7.500... 

Sở Y tế hoan nghênh những cố gắng và nỗ lực của các bệnh viện trong thời gian qua nhằm không ngừng cải tiến chất lượng phục vụ người bệnh với tinh thần lấy người bệnh làm trung tâm, hướng đến sự hài lòng của người bệnh. 

 

Thuốc diệt muỗi giả tung hoành giữa cơn nóng dịch sốt xuất huyết

https://laodong.vn/y-te/thuoc-diet-muoi-gia-tung-hoanh-giua-con-nong-dich-sot-xuat-huyet-563291.ldo

Trong khi bệnh sốt xuất huyết (SXH) chưa có dấu hiệu chững lại, biện pháp tốt nhất đang được áp dụng là diệt muỗi phòng bệnh thì trên thị trường rộ lên thuốc diệt muỗi giả.

“Ma trận” thuốc diệt muỗi

Để mua một sản phẩm diệt muỗi không khó, người tiêu dùng chỉ cần vào mạng gõ “thuốc diệt muỗi” có thể hiện ra hàng trăm kết quả khác nhau.

Các sản phẩm diệt muỗi được giới thiệu nhiều nhất là: Icon 2.5CS, Map Permethrin 50EC, Fendona 10SC, Perme Uk 50 EC, Hockley Uk 10 CS… Các sản phẩm đều được quảng cáo nhập từ Anh, Đức với giá bán từ 500-800 nghìn/lọ tuỳ vào dung tích, xuất xứ. Thậm chí, chai nhỏ dung tích 100ml giá chỉ 80 nghìn đồng.

Còn trên thị trường, tại nhiều cơ sở bán hoá chất hay dọc phố Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội, người có nhu cầu mua một lọ thuốc diệt muỗi không khó.

Ghé một cửa hàng bán thiết bị y tế đối diện BV Da liễu Trung ương, nhân viên bán hàng đưa ra rất nhiều mẫu mã, dung tích khác nhau (1 lít, 250ml, lọ thuỷ tinh, lọ nhôm) của thuốc diệt muỗi nhưng cùng một nhãn hiệu Permethrin 50EC. Giá thành của một lọ thuốc diệt muỗi Permethrin 50EC dung tích 250ml là 150 nghìn đồng. Giá này rẻ chỉ bằng 2/3 so với giá hàng chính hãng bán ra. Nhiều người tiêu dùng nghi ngờ về chất lượng sản phẩm.

Việc mua bán dễ dàng thuốc diệt muỗi tại phố Phương Mai là chuyện của tuần trước. Sau khi một số cơ quan truyền thông cảnh báo thuốc diệt muỗi giả, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội tiến hành kiểm tra. Ngay lập tức, thị trường kinh doanh diệt muỗi tại đây khá im ắng. Suốt dọc phố hỏi mua 1 lọ thuốc diệt muỗi lại rất khó, các cửa hàng đều trả lời: “Hàng vừa hết, sang tuần mới có hàng về”.

Thuốc giả vẫn diệt được muỗi

Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết, hiện đơn vị này chỉ sử dụng duy nhất một loại thuốc được Bộ Y tế cho phép để diệt muỗi. Sau khi có thông tin thuốc diệt muỗi giả, chúng tôi đã đề xuất công an, quản lý thị trường xử lý tất cả các trường hợp bán thuốc giả nếu có.

Điều người tiêu dùng lo lắng là thuốc giả diệt được muỗi thì liệu có ảnh hưởng đến sức khoẻ không?

Bác sĩ Hà Tấn Dũng - Trưởng phòng Ký sinh trùng côn trùng (Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội) - cho biết, có những loại được phép sử dụng trong môi trường cho người, nhưng có những loại thuốc dùng cho nông nghiệp, không tốt cho sức khoẻ con người. Thuốc diệt muỗi cần có sự kiểm tra của cơ quan chuyên về thuốc bảo vệ thực vật để kiểm định xem có ảnh hưởng gì đến sức khỏe con người hay không.

Cách tốt nhất hiện nay là người tiêu dùng không nên tự ý mua thuốc diệt muỗi về phun. Nếu phải phun thuốc diệt muỗi thì nên mua hóa chất tại cơ sở có uy tín, đồng thời có nhân viên phun đúng quy cách để đảm bảo hiệu quả.

 

Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh: Sản phụ tử vong là bất khả kháng

http://infonet.vn/benh-vien-dk-ha-tinh-san-phu-tu-vong-la-bat-kha-khang-post236261.info

“Diễn biến của sản phụ rất đột ngột, bệnh quá nặng nên không qua khỏi. Đây là 1 trong 5 tai biến sản khoa rất nặng, bất khả kháng, diễn biến nhanh, tỷ lệ tử vong cao và không lường trước được” – báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh nêu.

Ngày 7/9, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cho biết, đã có báo cáo gửi Sở Y tế Hà Tĩnh liên quan đến vụ việc sản phụ Phan Thị T. (trú phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh) tử vong tại bệnh viện này sau khi được mổ lấy thai nhi.

Báo cáo của bệnh viện này cho biết, sau khi báo chí phản ánh về vụ việc, bệnh viện đã tổ chức họp kiểm khảo tử vong, tổng hợp diễn biến quá trình khám, cấp cứu và điều trị sản phụ Phan Thị T.

Theo đó, sản phụ T. vào khoa sản lúc 6h40 phút ngày 3/9. Chẩn đoán lúc vào là thai đủ tháng chuyển sinh con thứ 2; tình trạng lúc vào viện tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không phù nề, không xuất huyết dưới da, nhịp tim đều, phổi không ran, mạch 90 lần/phút.

Sản phụ được làm xét nghiệm máu, điện tim, tổng phân tích nước tiểu, monitoring theo dõi tim thai.

Lúc 6h50 phút, sản phụ xuất hiện cơn co tử cung mạnh, ối vỡ. Khoảng 1 phút sau, sản phụ lơ mơ, gọi không đáp ứng, mạch không bắt được, huyết áp không đo được, ngừng tim. Sản phụ được đặt ống nội khí quản, bóp bóng oxy, ép tim ngoài lồng ngực, tiêm Adrenalin, đặt đường truyền tĩnh mạch.

Các bác sĩ và lãnh đạo bệnh viện tổ chức hội chẩn cấp cứu, đồng thời báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của PGS-TS Nguyễn Việt Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế qua điện thoại.

Sau 15 phút cấp cứu, sản phụ có nhịp tim trở lại, được bóp bóng oxy, truyền Adrenalin duy trì và chuyển mổ cấp cứu với chẩn đoán ngừng tuần hoàn/theo dõi tắc mạch ối/thai đủ tháng chuyển sinh con thứ 3; tiên lượng rất nặng, đe dọa tử vong.

Kíp phẫu thuật tiến hành mổ cấp cứu, lấy ra một bé gái nặng 3kg đã ngừng tuần hoàn. Bác sĩ khoa nhi cấp cứu ngừng tuần hoàn tại chỗ cho bé sơ sinh. Sau khi cấp cứu, nhịp tim bé đập trở lại, tiên lượng nặng, chuyển khoa nhi cấp cứu, sau đó được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế điều trị tiếp.

Sản phụ sau khi mổ được chuyển xuống khoa hồi sức tích cực điều trị trong tình trạng hôn mê, thở theo nhịp bóp bóng qua ống nội khí quản.

Tại khoa hồi sức tích cực, sản phụ tiếp tục được hội chẩn, thống nhất chẩn đoán và phác đồ xử trí, điều trị. Sản phụ được duy trì thở máy, dùng thuốc vận mạch, kháng sinh, truyền máu, truyền dịch, theo dõi trên monitor. Tuy nhiên, tình trạng của sản phụ diễn biến nặng dần, đáp ứng kém với điều trị, hôn mê sâu...

Đến 16h15 phút cùng ngày, sản phụ T. ngừng tim, đã được tiến hành cấp cứu nhưng không có hiệu quả, xác định sản phụ tử vong.

Ý kiến của Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh về trường hợp sản phụ T. tử vong: bệnh nhân đã được tiếp đón khẩn trương, chu đáo, kịp thời; khám toàn diện, chẩn đoán đúng, phù hợp triệu chứng; điều trị đúng, cấp cứu đúng phác đồ.

Diễn biến của sản phụ rất đột ngột, bệnh quá nặng nên không qua khỏi.

Đây là 1 trong 5 tai biến sản khoa rất nặng, bất khả kháng, diễn biến nhanh, tỷ lệ tử vong cao và không lường trước được. 

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, sáng 3/9, sản phụ Phan Thị T. nhập viện để sinh con thứ 2. Tuy nhiên, sau khi xảy ra biến cố bệnh lý nặng và được mổ lấy con, đến chiều cùng ngày thì sản phụ T. tử vong tại bệnh viện.

Cho rằng người nhà tử vong không rõ ràng sau ca sinh mổ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, người nhà bệnh nhân đã vây bệnh viện, yêu cầu phải giải thích rõ nguyên nhân.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24


Hôm nayHôm nay : 367

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54755

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5942449

Quảng cáo