Điểm báo điện tử ngày 09/10/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

04:25 ICT Chủ nhật, 24/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 09/10/2017

Thứ hai - 09/10/2017 14:38
Bội chi quỹ BHYT, quyền lợi của người bệnh vẫn được đảm bảo; Đắk Lắk ngăn chặn bùng phát bệnh tay chân miệng; Bệnh sốt xuất huyết tăng vọt, diễn biến bất thường ở ĐBSCL; Thanh Hóa: Sẽ triển khai kỹ thuật khó về nhịp học điều trị bệnh tim mạch; Hà Tĩnh: Cứu sống trẻ sơ sinh 34 tuần tuổi bị tràn khí màng phổi; …
Bội chi quỹ BHYT, quyền lợi của người bệnh vẫn được đảm bảo

http://baodansinh.vn/boi-chi-quy-bhyt-quyen-loi-cua-nguoi-benh-van-duoc-dam-bao-d65200.html

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, thời gian gần đây chi phí khám chữa bệnh BHYT ngày càng gia tăng, dự báo năm 2017 quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) bội chi khoảng 10.000 tỷ đồng. Nhiều người đặt câu hỏi, trước tình trạng bội chi, liệu quỹ BHYT có đủ để bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT hay không?

Quỹ BHYT vẫn đảm bảo đủ chi cho KCB đến năm 2019

Theo báo cáo của Chính phủ, đến hết năm 2016, số người tham gia BHYT là 75,91 triệu người, tăng 6,25 triệu người (tương đương với 8,5%) so với năm 2015, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 81,9% dân số. Tuy nhiên, tỷ lệ tham gia BHYT chưa thực sự bền vững do nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ đóng chiếm tỷ lệ cao (65,2%). Đây là thách thức và cần có giải pháp đối với các đối tượng như thoát nghèo, không còn là đối tượng cận nghèo khi không còn được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước trong thời gian tới.

Năm 2016 quỹ BHYT năm 2016 mất cân đối thu - chi là 831 tỉ đồng, nhưng tính đến hết năm, quỹ dự phòng khám chữa bệnh BHYT đã bù đắp và số dư còn hơn 47.000 tỉ đồng. Dự kiến cuối năm nay, quỹ dự phòng còn hơn 38.000 tỉ đồng và năm 2018 còn 23.410 tỉ đồng. Với nguồn kinh phí này, quỹ đủ cân đối ít nhất là đến hết năm 2019.

Ông Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) cho biết, bội chi quỹ BHYT có nhiều nguyên nhân như: mức đóng BHYT từ năm 2008 đến nay không thay đổi; giá dịch vụ y tế đã được điều chỉnh, tính thêm tiền lương, phụ cấp, điện nước… làm chi phí tăng;  do quy định “thông tuyến” dẫn đến tình trạng người bệnh đi khám nhiều lần tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh trong cùng 1 ngày; tình trạng người bệnh đi khám để lấy thuốc, nhân viên y tế sử dụng thẻ BHYT của người bệnh khác để lập hồ sơ khống; chỉ định dịch vụ kỹ thuật vượt mức cần thiết – chỉ định người bệnh vào điều trị nội trú khi chưa cần thiết, kéo dài ngày điều trị…

Để khắc phục tình trạng này, hiện Bộ Y tế đã phối hợp với BHXH tăng cường thanh tra, kiểm tra để xử lý các trường hợp lạm dụng quỹ BHYT; ban hành quy trình chuyên môn, quy trình kỹ thuật hướng dẫn điều trị, làm căn cứ để thầy thuốc chỉ định đúng, cơ quan giám định bảo hiểm có căn cứ để giám định, ngăn chặn tình trạng lạm dụng BHYT. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ nghiên cứu, đề xuất Chính phủ nâng mức đóng BHYT để bảo đảm đủ chi trả chi phí khám chữa bệnh.

Theo ông Phan Văn Toàn, quỹ BHYT là quỹ ngắn hạn, cân đối thu chi trong năm. Khi thiết kế chính sách đã có quy định dành tối thiểu 5% số thu BHYT để dự phòng. Trong năm 2016 và dự kiến 2017, Quỹ BHYT trong năm bị bội chi. Tuy nhiên, do có Quỹ dự phòng nên Quỹ BHYT vẫn bảo đảm đủ chi cho KCB BHYT đến hết năm 2019.  “Đảm bảo cân đối Quỹ BHYT là nhiệm vụ của các cơ quan Nhà Nước. Việc của bệnh viện là phải chỉ định hợp lý, hiệu quả. Việc của cơ quan BHXH là chi đúng, chi đủ. Người bệnh vẫn được đảm bảo quyền lợi theo đúng quy định khi đi khám” - ông Toàn nhấn mạnh

Đi khám bất kỳ bệnh viện tuyến huyện nào cũng được thanh toán BHYT

Hiện nay, với quy định thông tuyến khám chữa bệnh BHYT, những trường hợp không sinh sống tại nơi khám chữa bệnh ban đầu theo BHYT đã đăng kí đều có thể đến khám chữa bệnh ở bất kì bệnh viện tuyến huyện nào của các tỉnh, thành đều được quỹ BHYT thanh toán 100% theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng. Trường hợp các bệnh viện tuyến huyện không đủ khả năng thì có thể chuyển lên tuyến cao hơn.

Trước thắc mắc của nhiều người dân  về việc người bệnh có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến vẫn phải đóng thêm một số chi phí ngoài danh mục thanh toán của BHYT, ông Phan Văn Toàn giải thích:Theo quy định, các thuốc men, tiền công và những vật tư trong danh mục của các kỹ thuật được BHYT phê duyệt sẽ được quỹ BHYT thanh toán. Tuy nhiên, hao mòn máy móc, hạ tầng và những vật tư ngoài danh mục thì BHYT chưa thanh toán. Nếu những khoản mục này do nhà nước đầu tư thì người bệnh sẽ không phải chi trả. Tuy nhiên, một số kỹ thuật được triển khai do đầu tư máy móc xã hội hóa thì người bệnh phải chi trả phần hao mòn theo quy định được phê duyệt. Việc chi trả này là tự nguyện, nhân viên y tế có trách nhiệm thông báo cho người bệnh. Trong trường hợp người bệnh không đồng ý sẽ vẫn được điều trị nhưng theo phương pháp khác và không sử dụng các trang thiết bị máy móc này.

Về việc chi trả khi khám vượt tuyến, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết hiện tại các bệnh viện tuyến quận huyện đã được thông tuyến nên khi đi khám tại bất kỳ bệnh viện nào cũng được thanh toán như đúng tuyến.

Với tuyến tỉnh và trung ương hiện chưa thông tuyến nên chỉ với những trường hợp cấp cứu mới được giải quyết chế độ như đúng tuyến. Tình trạng cấp cứu là tình trạng cần cứu chữa khẩn cấp. Nếu không được cứu chữa có nguy cơ tử vong hoặc di chứng không hồi phục.Thông thường, các biểu hiện như: suy hô hấp (khó thở nặng), sốc hoặc đe dọa sốc (tụt huyết áp), hôn mê, sốt cao co giật...là những dấu hiệu cấp cứu dễ nhận biết nhất đối với bệnh nhân.Trên cơ sở thăm khám bệnh nhân, bác sĩ sẽ xác định là bệnh nhân có nguy cơ bị đe dọa tính mạng hoặc di chứng không hồi phục hay không để xác định bệnh nhân có trong tình trạng cấp cứu hay không.

 

Liên thông dữ liệu - Giải pháp tránh trục lợi bảo hiểm xã hội

http://www.baohaiquan.vn/pages/lien-thong-du-lieu-giai-phap-tranh-truc-loi-bao-hiem-xa-hoi.aspx

Bắt đầu từ tháng 4/2017, hệ thống thông tin giám định BHYT đã kết nối với Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh để chia sẻ thông tin về tình hình sử dụng Quỹ BHYT, những dấu hiệu lạm dụng để phối hợp kiểm tra, ngăn ngừa trục lợi BHYT. Đây được coi là biện pháp quan trọng để ngăn ngừa và phòng chống trục lợi quỹ khám chữa bệnh BHYT.

8 tỉnh đã chi hết quỹ

Thống kê của BHXH Việt Nam đã cho thấy nguy cơ bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT là khá cao. Tính đến ngày 31/8/2017, cả nước đã có 107,11 triệu hồ sơ được gửi đề nghị thanh toán BHYT với số tiền 54.952 tỷ đồng. So với dự toán được sử dụng trong 8 tháng đầu năm, số đề nghị chi này đã vượt khoảng 6.074 tỷ đồng.

Có 38 tỉnh gia tăng chi phí khám chữa bệnh trên 40% so với cùng kỳ 2016, một số tỉnh gia tăng trên 70% như: Kon Tum, Quảng Trị, Bình Phước, Khánh Hòa. Có 15 tỉnh tăng trên 20% số lượt khám chữa bệnh như Bình Phước 42,4%, Hậu Giang 33%, Bình Dương 31,4%...

Đánh giá về tình hình vượt chi quỹ khám chữa bệnh BHYT, ông Lê Văn Phúc- Phó Trưởng ban phụ trách Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết, BHXH Việt Nam kiên quyết không chấp nhận những chi phí có nguyên nhân chủ quan do cơ sở y tế kê sai, lạm dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT. Tuy nhiên, không có chuyện cơ quan BHXH từ chối thanh toán chi phí tăng cao, kể cả vượt quỹ nếu do nguyên nhân khách quan và cơ sở y tế giải trình được chi phí hợp lý. Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm, đã có 8 tỉnh đã tiêu hết quỹ khám chữa bệnh BHYT được giao cho cả năm 2017. BHXH Việt Nam đang yêu cầu BHXH các địa phương này thẩm định lại chi phí vượt trần, vượt quỹ. Dựa trên kết quả thẩm định đó, BHXH Việt Nam sẽ xem xét thanh toán và cấp ứng kinh phí, kiên quyết kiểm soát chặt chẽ những cơ sở vượt trần, vượt quỹ không đúng quy định.

Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhận định, tình trạng chi xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh gia tăng do bệnh nhân tham gia BHYT gia tăng, lượt khám chữa bệnh cũng gia tăng. Tuy nhiên, một nguyên nhân khá quan trọng khác là có tình trạng nhiều cơ sở y tế chỉ định trùng lắp, chỉ định đồng loạt cận lâm sàng và đặc biệt là chỉ định quá mức cần thiết các xét nghiệm. "Ví dụ như trước đây, bệnh nhân thường được chỉ định xét nghiệm chẩn đoán nhóm máu nhiều lần dù nhóm máu không thay đổi cả đời. Điều này vô cùng lãng phí. Vì vậy, việc liên thông xét nghiệm giữa các bệnh viện là một biện pháp hữu hiệu nhằm tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh không cần thiết, giảm phiền hà cho người bệnh, giảm tải cho các phòng xét nghiệm, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh”, ông đánh giá.

Ngăn ngừa trục lợi

Theo đánh giá của BHXH Việt Nam, dù BHXH Việt Nam đã cung cấp các giải pháp kỹ thuật để các cơ sở khám chữa bệnh có thể quản lý thông tuyến, khai thác các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh từ lịch sử khám chữa bệnh của người bệnh nhưng tình trạng chỉ định trùng lặp, chỉ định đồng loạt cận lâm sàng và đặc biệt là chỉ định quá mức cần thiết vẫn diễn ra tại nhiều cơ sở y tế. Trong khi đó, thực tế triển khai Hệ thống thông tin giám định BHYT toàn quốc đã đạt tỷ lệ liên thông dữ liệu bình quân 6 tháng đạt 98,1%, nhưng tỷ lệ liên thông hàng ngày thấp do nhiều cơ sở khám chữa bệnh chưa thực hiện tốt việc đồng bộ danh mục dùng chung, yêu cầu sửa, gửi lại nhiều lần.

Thông qua liên thông và giám định, BHXH Việt Nam đã phát hiện nhiều trạm y tế tuyến xã, bệnh viện tuyến huyện chỉ định nằm viện từ 3 đến 5 ngày với các bệnh lý như viêm họng cấp, viêm amyđan cấp, mụn, mẩn ngứa, viêm chân răng, vết thương nông phần mềm…; bệnh nhân đẻ thường nằm viện trên 5 ngày ở các bệnh viện chuyên khoa sản tại Sóc Trăng, Đà Nẵng, Yên Bái, Tiền Giang, Hải Phòng. Hay ngày điều trị bình quân ở bệnh nhân lao phổi tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Quảng Nam, Lao và Bệnh phổi Sơn La, Lao và Bệnh phổi Tuyên Quang gấp 6 lần bệnh viện phổi Trung ương, chi bình quân gấp 1,5 đến 2 lần… BHXH Việt Nam còn phát hiện ở nhiều cơ sở y tế, bệnh nhân không phải cấp cứu, không cần nằm giường hồi sức cấp cứu nhưng vẫn cho bệnh nhân nằm 1 - 2 ngày, thậm chí nằm đến lúc ra viện và thanh toán tiền giường hồi sức cấp cứu.

Trên cơ sở dữ liệu từ Hệ thống thông tin giám định BHYT, BHXH Việt Nam đã phân tích các hồ sơ đề nghị thanh toán, phát hiện các trường hợp chỉ định không phù hợp với quy trình kỹ thuật, hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế, thanh toán sai tiền giường, tiền khám bệnh, chỉ định quá mức cần thiết xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh, thuốc kháng sinh, thuốc bổ trợ, chỉ đạo BHXH các tỉnh giám định, từ chối thanh toán trên 300 tỷ đồng.

Hệ thống đã thiết lập các quy tắc kiểm tra thẻ, mức hưởng, kiểm tra danh mục thuốc, dịch vụ kỹ thuật và vật tư y tế và logic tính toán. Trong 6 tháng đầu năm có 14 triệu hồ sơ ở dạng từ chối toàn bộ hoặc một phần. Hồ sơ bị từ chối tự động giảm dần sau mỗi tháng nhưng tỷ lệ vẫn cao trong đó gần 80% do dữ liệu của cơ sở khám chữa bệnh áp sai mã dùng chung.

Ông Lê Văn Phúc cho biết, nhằm hạn chế tình trạng trục lợi quỹ BHYT, thời gian qua, cơ quan BHXH thực hiện đồng bộ các giải pháp như: Tăng cường thanh tra, kiểm tra giám sát, cử đoàn công tác xuống kiểm tra, hướng dẫn tại địa phương,… Việc ứng dụng liên thông dữ liệu trong Hệ thống thông tin giám định BHYT rất hiệu quả, khi phát hiện chi phí bất thường phải rà soát ngay, có trường hợp kéo dài ngày điều trị và chỉ định không đúng quy định thì phải xử lý ngay.

 

Đắk Lắk ngăn chặn bùng phát bệnh tay chân miệng

http://baotintuc.vn/suc-khoe/dak-lak-ngan-chan-bung-phat-benh-tay-chan-mieng-20171008164036195.htm

Theo Sở Y tế Đắk Lắk, do thời tiết diễn biến bất thường, tại Đắk Lắk đang bùng phát bệnh tay chân miệng ở 15 huyện, thị xã, thành phố.

Tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn tình trạng bùng phát bệnh tay chân miệng trên địa bàn.

Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền tuyên truyền, hướng dẫn đồng bào các dân tộc, các cơ sở nuôi dạy trẻ thường xuyên lau dọn cũng như rửa bằng xà phòng, khử trùng các vật dụng tiếp xúc với trẻ hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, mặt bàn, sàn nhà, cầu thang, tay nắm cửa…

Các đơn vị y tế cũng hướng dẫn đồng bào các dân tộc, các cơ sở nuôi dạy trẻ vệ sinh cá nhân cho trẻ hàng ngày, rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch trước và sau khi cho bé ăn, bế ẵm trẻ, chế biến thức ăn…

Khi phát hiện các cháu bị bệnh tay chân miệng, các hộ gia đình đồng bào các dân tộc nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa cần đưa ngay đến các cơ sở y tế để khám và điều trị, kiên quyết không tự ý điều trị hoặc không được mời thầy mo về cúng càng gây nên nguy hiểm đến tính mạng cho các cháu.

Các cơ sở y tế cũng hướng dẫn các gia đình khi có các cháu bị bệnh tay chân miệng cần cho các cháu bú hoặc cho uống sữa, bột dinh dưỡng, cháo nấu nhuyễn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, uống nước sôi để nguội… Quần áo, tã lót sau khi giặt bằng xà phòng tráng lại bằng nước sôi; không giặt chung với quần áo trẻ em không bị bệnh nhằm tránh lây lan…

Hiện tỉnh Đắk Lắk có gần 1.400 ca mắc bệnh tay chân miệng, tăng 530 ca so với cùng thời gian này năm ngoái; trong đó, tập trung nhiều nhất ở các huyện Cư M’gar, Buôn Đôn, Ea Súp và thành phố Buôn Ma Thuột.

 

Bệnh sốt xuất huyết tăng vọt, diễn biến bất thường ở ĐBSCL

http://thanhnien.vn/suc-khoe/benh-sot-xuat-huyet-tang-vot-dien-bien-bat-thuong-o-dbscl-883368.html

Trong đó có 3 ca tử vong là trẻ em và hơn 150 ca trong tình trạng nặng. Điều đáng lo ngại là bệnh đang có chiều hướng tăng mạnh và diễn biến phức tạp.

Tại TP.Cần Thơ, Trung tâm y tế dự phòng thành phố cho biết bệnh SXH vẫn đang tăng mạnh, chưa có dấu hiệu chững lại. Thống kê cho thấy, trong 9 tháng năm 2017, tỷ lệ mắc SXH tại Cần Thơ tăng 66% so với cùng kỳ năm 2016, riêng tháng 9 tăng đến 101%. Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, tính đến tháng 9.2017, bệnh viện này tiếp nhận điều trị gần 2.500 ca SXH điều trị ngoại trú và gần 1.500 ca nội trú.

Tại Đồng Tháp, từ đầu năm đến nay đã có trên 2.600 ca mắc SXH, trong đó 3 trường hợp tử vong gồm 2 trẻ em và 1 người lớn.

 

Cấp cứu vệ tinh phủ khắp 5 huyện ngoại thành Sài Gòn

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/suc-khoe/cap-cuu-ve-tinh-phu-khap-5-huyen-ngoai-thanh-sai-gon.html

Bệnh viện Đa khoa huyện Hóc Môn vừa đưa trạm cấp cứu vệ tinh 115 vào hoạt động, là trạm thứ 25 trong mạng lưới.

Phó giáo sư Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết sự kiện này đánh dấu 5 huyện ngoại thành của thành phố là Củ Chi, Cần Giờ, Bình Chánh, Nhà Bè và Hóc Môn đều đã có trạm cấp cứu vệ tinh 115 phục vụ nhu cầu cấp cứu ngoài bệnh viện cho người dân trên địa bàn.

Ngay khi tiếp nhận xe cứu thương mới, bệnh viện đã xúc tiến triển khai các khâu chuẩn bị theo hướng dẫn của Sở Y tế và Trung tâm Cấp cứu 115 TP HCM. Bệnh viện tự đảm trách toàn bộ hoạt động của trạm cấp cứu vệ tinh. Cùng với phát huy quy trình báo động đỏ nội viện, liên viện, trạm cấp cứu được kỳ vọng nâng cao hiệu quả cấp cứu và điều trị cho người dân khi không may rơi vào tình trạng nguy kịch do tai nạn hoặc bệnh nặng.

Sau khi đã hình thành mạng lưới các trạm cấp cứu vệ tinh, Sở Y tế TP HCM đang xây dựng kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo để trình UBND TP HCM và Bộ Y tế phê duyệt, nhằm chuyên nghiệp hóa hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện theo hướng hội nhập quốc tế và đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Đó là một Trung tâm Cấp cứu 115 với hệ thống điều hành thông minh toàn bộ hoạt động mạng lưới các trạm vệ tinh, chuyên nghiệp hóa nguồn nhân lực cấp cứu ngoại viện theo mô hình Paramedic.

 

Thanh Hóa: Sẽ triển khai kỹ thuật khó về nhịp học điều trị bệnh tim mạch

http://suckhoedoisong.vn/thanh-hoa-se-trien-khai-ky-thuat-kho-ve-nhip-hoc-dieu-tri-benh-tim-mach-n137019.html

Trong khuôn khổ Hội nghị khoa học tim mạch toàn quốc 2017 từ 6-7/10, PV Báo Sức khỏe&Đời sống đã có cuộc phỏng vấn nhanh với Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Văn Sỹ, Giám đốc BVĐK tỉnh Thanh Hóa. Ông Sỹ cho biết: “BVĐK tỉnh Thanh Hóa đang cố gắng đầu tư nguồn lực để triển khai thí điểm các kỹ thuật về nhịp học. Đây là lĩnh vực tương đối khó…”.

PV: Thưa ông, BVĐK tỉnh Thanh Hoá hiện nay đã triển khai được những kỹ thuật gì trong việc điều trị các bệnh lý tim mạch?

Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Văn Sỹ: Trong những năm qua, BVĐK tỉnh Thanh Hóa đã tập trung phát triển lĩnh vực điều trị tim mạch và hiện nay BV đã có khoa Tim mạch với quy mô trên 100 giường bệnh. Số lượng bệnh bệnh nhân điều trị nội trú khoảng 120-130 người; số khám và điều trị ngoại trú hàng ngày khoảng 100-200 bệnh nhân.

Chúng tôi đã triển khai được kỹ thuật tim mạch can thiệp dưới sự giúp đỡ của các bác sĩ đầu ngành Viện Tim mạch Việt Nam. Trung bình mỗi năm có khoảng từ 300-500 bệnh nhân tim mạch được can thiệp động mạch vành và các bệnh lý tim mạch khác bằng kỹ thuật can thiệp tim mạch.

Năm 2015 được sự giúp đỡ của Bộ Y tế và BV E Trung ương thực hiện chuyển giao theo Đề án BV vệ tinh, chúng tôi đã triển khai phẫu thuật tim hở và hiện nay các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Thanh Hóa đã hoàn toàn chủ động thực hiện được các kỹ thuật phẫu thuật thay van tim cũng như các bệnh lý về tim bằng phẫu thuật.

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực điều trị nội khoa, chúng tôi thường xuyên cử các bác sĩ đi đào tạo sau Đại học cũng như là đào tạo cập nhật các kiến thức từ các Viện đầu ngành, đặc biệt từ Viện Tim mạch Việt Nam. Chính vì vậy những cập nhật về điều trị bệnh tim mạch nói chung cũng như trong lĩnh vực suy tim đều được cập nhật và điều trị đúng theo hướng dẫn mới nhất, cập nhật nhất của Viện đầu ngành. Do đó, chất lượng chuyên môn được không ngừng nâng cao và hiện chúng tôi có đầy đủ các dịch vụ kỹ thuật để phục vụ người bệnh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Trong thời gian tiếp theo, chúng tôi đang cố gắng đầu tư nguồn lực để triển khai thí điểm các kỹ thuật về nhịp học. Đây là lĩnh vực tương đối khó, chúng tôi sẽ cố gắng triển khai trong thời gian sớm.

PV: Bên cạnh những thuận lợi thì việc điều trị bệnh tim mạch ở tuyến cơ sở hiện nay còn những khó khăn gì? Và hướng khắc phục ra sao, thưa ông?

Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Văn Sỹ: Một vấn đề khá khó khăn ở Thanh Hóa đó là điều kiện cơ sở vật chất hạ tầng để thu dung, điều trị bệnh nhân còn hạn chế, có thời điểm bệnh nhân còn nằm đôi, nằm ghép. Đây là một điều bất lợi.

Thứ 2 là về các trang thiết bị đồng bộ còn thiếu so với nhu cầu của một BV tuyến tỉnh.

Bên cạnh đó là vấn đề quản lý đối với bệnh nhân tim mạch còn chưa thống nhất và đồng bộ cho nên có thực tế là các bệnh nhân không may mắc bệnh tim mạch còn chưa được quản lý và theo dõi điều trị ngoại trú một cách bài bản và chu đáo. Phần lớn các bệnh nhân nặng như là bệnh mạch vành hay bệnh van tim được quản lý và điều trị tốt nhưng các mặt bệnh khác của bệnh tim mạch thì chưa được thăm khám, theo dõi cũng như là điều trị một cách tốt nhất.

Thêm vào đó là một trở ngại từ phía người bệnh đó chính là ý thức chăm lo sức khỏe tim mạch của người dân còn hạn chế. Đa số người dân chỉ khi bệnh nặng lên thì mới BV điều trị nên khả năng hồi phục cũng như cải thiện chất lượng sống còn hạn chế.

Từ thực tế khó khăn này, chúng tôi sẽ xây dựng đội ngũ các y bác sĩ làm chuyên ngành tim mạch từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở để kịp thời tư vấn cho người bệnh có các biện pháp dự phòng tốt nhất để tránh mắc bệnh và khi đã mắc bệnh rồi thì phát hiện sớm và chuyển đến các cơ sở có điều kiện để chữa trị. Ví dụ như bệnh lý về động mạch vành cấp hoặc nhồi máu cơ tim chẳng hạn, khi mà tuyến cơ sở chẩn đoán được và chuyển sớm bệnh nhân đến cơ sở tim mạch thì chắc chắn bệnh nhân sẽ có cơ hội cứu sống và chất lượng sống của bệnh nhân được cải thiện đáng kể, cũng như chi phí điều trị sau khi mắc bệnh cũng tiết kiệm hơn rất nhiều. Phát hiện sớm và điều trị đúng thì sẽ hạn chế được hậu quả đáng tiếc do bệnh tật gây ra.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

 

Đề xuất tăng mức phạt đối với vi phạm về an toàn thực phẩm

http://www.thesaigontimes.vn/165399/de-xuat-tang-muc-phat-doi-voi-vi-pham-ve-an-toan-thuc-pham.html

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục An toàn thực phẩm cho biết, Bộ Y tế đang đề nghị các bộ có liên quan tăng cường nguồn lực cho hậu kiểm, đặc biệt, cần phải đề nghị sửa Nghị định 178 xử phạt trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, phải tăng mức phạt, thậm chí rút giấy phép và xử lý hình sự các vi phạm về an toàn thực phẩm.

Ông Phong cho TBKTSG Online biết thông tin trên trong bối cảnh các địa phương đang tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm. Theo ông, hiện Bộ Y tế đang góp ý sửa Nghị định 38 hướng dẫn chi tiết thực hiện Luật An toàn thực phẩm.

UBND TPHCM vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị 13/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn TPHCM trong 9 tháng đầu năm 2017.

Theo thống kê của Ban An toàn thực phẩm TPHCM, trong 9 tháng đầu năm 2017, các ban ngành tại TPHCM đã thực hiện thanh, kiểm tra 31.449 đơn vị, cá nhân trong sản xuất và cung cấp dịch vụ về an toàn thực phẩm, trong đó phát hiện 9.420 trường hợp vi phạm, chiếm gần 30%.

Cũng trong 9 tháng vừa qua, các lực lượng chức năng xử phạt 3.083 trường hợp, với số tiền phạt gần 12,5 tỉ đồng và tiêu hủy khoảng 13.636 con gia súc, gia cầm (chưa kể đầu tháng 10-2017, UBND TPHCM quyết định tiêu hủy 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ); hơn 9,6 tấn thịt gia súc, gia cầm; hơn 14 tấn rau củ quả và thực phẩm các loại... Cơ quan chức năng TPHCM đã lấy mẫu và xác định hơn 28% số mẫu không đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm. Những mẫu không đảm bảo an toàn thực phẩm được chuyển cho các đoàn thanh tra, kiểm tra xử lý.

TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước thí điểm thành lập Ban An toàn thực phẩm, và cũng là thành phố đầu tiên xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn để cung cấp cho người dân; thực hiện giải pháp kiểm tra nguồn gốc thịt heo, rau. Tuy nhiên, theo nhận định của các lãnh đạo TPHCM, việc kiểm soát thực phẩm hiện nay không dễ dàng và còn quá nhiều thử thách, như: chỉ phạt tiều đối với hàng nông sản, thực phẩm tươi sống bị nhiễm khuẩn hoặc có hóa chất, chất cấm tại chợ đầu mối; chưa có quy định tạm giữ hàng trong lúc chờ kết quả phân tích định lượng nên khi có kết quả định lượng thì lô hàng đã được bán hết, đến tay người tiêu dùng.

Theo Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM, sản xuất nông nghiệp tại TPHCM hiện chỉ đáp ứng được khoảng 20-30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập từ các tỉnh hoặc nhập khẩu qua nhiều đường khác nhau. Cụ thể, rau củ quả sản xuất tại TPHCM chỉ đáp ứng được 30%, động vật sống 10%, thủy sản và sản phẩm thủy sản 15-20%.

Về việc kiểm soát động vật vào thành phố, Chi cục Thú y TPHCM cho biết, hiện nay việc vận chuyển động vật và sản phẩm động vật theo các tuyến đường cao tốc, không phải trình phúc kiểm tại Trạm Kiểm dịch động vật đầu mối giao thông mà đến thẳng nơi phân phối nên rất khó kiểm tra, xử lý khi đã vào nội thành.

 

Vụ ngộ độc thực phẩm ở Hà Giang: Đã có 41 người xuất viện

http://baotintuc.vn/xa-hoi/vu-ngo-doc-thuc-pham-o-ha-giang-da-co-41-nguoi-xuat-vien-20171008150200714.htm

Ngày 8/10, bác sỹ chuyên khoa II Bùi Văn Toán, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên cho biết: Sau một thời gian được xử lý, điều trị tích cực theo phác đồ chống độc, đến thời điểm này đã có 41/53 bệnh nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm đã bình phục hoàn toàn, xuất viện và trở về với gia đình.

Trước đó, từ 7 giờ đến 14 giờ ngày 1/10 tại gia đình ông Lý Seo Hỏa ở thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang tổ chức ăn hỏi cho con trai.

Bữa cơm có khoảng 60 người tham gia, thức ăn gồm thịt lợn xào, canh xương nấu đu đủ, rượu gạo và cơm tẻ. Sau khi ăn cơm ở đám ăn hỏi xong, đến 4 giờ sáng 3/10 có 3 người xuất hiện triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng và nôn ra thức ăn, kèm theo dịch lẫn máu, sau đó thì tử vong.

Ba nạn nhân tử vong được xác định là ông Lý Seo Hòa (59 tuổi); ông Vừ Seo Sử (42 tuổi) và ông Kháng Minh Pao (47 tuổi) đều là dân tộc Mông, thường trú tại xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên. Sau khi 3 nạn nhân bị tử vong do ngộ độc thực phẩm, liên tục trong các ngày từ 3 đến 5/10 đã có 53 người phải nhập viện với các triệu chứng tương tự. 

Theo ông Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang: Ngay sau khi nhận được thông tin vụ ngộ độc, Sở Y tế Hà Giang đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền huyện Vị Xuyên và xã Thượng Sơn khẩn trương cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân nhập viện.

Cử một kíp chuyên ngành Hồi sức tích cực và chống độc của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang xuống hỗ trợ chuyên môn tại chỗ cho Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên trong công tác xử trí, cấp cứu kịp thời cho các bệnh nhân.

Đồng thời, chỉ đạo đạo các đơn vị chuyên môn tiến hành lấy mấy xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây ra vụ việc ngộ độc tập thể. Khẩn trương điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc, truy xuất nguồn gốc thực phẩm; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định.

Với sự vào cuộc kịp thời của tỉnh Hà Giang, Sở Y tế Hà Giang và các cơ quan chuyên môn cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, tất cả các bệnh nhân đã được các y, bác sỹ Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên tận tình điều trị. Đến nay, 41 bệnh nhân đã được kiểm tra lại các xét nghiệm cận lân sàng cho thấy lâm sàng ổn định, bình phục hoàn toàn và đã được xuất viện.

Theo bác sỹ Ban Văn Thiêm, Trưởng Khoa Hồi sức Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên: 12 bệnh nhân còn lại trong vụ ngộ độc thực phẩm vẫn đang được các y, bác sỹ Bệnh viện theo dõi, chăm sóc, điều trị. Nhìn chung sức khỏe của 12 bệnh nhân đang tiến triển tốt, tuy nhiên Bệnh viện vẫn phải làm thêm các xét nghiệm để theo dõi, kịp thời xử lý khi có diễn biến bất thường xảy ra. Tất cả số bệnh nhân còn lại có thể xuất viện trong một, hai ngày tới.

Nhận được thông tin vụ ngộ độc thực phẩm thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, trong những ngày qua, nhiều đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Giang, Sở Y tế Hà Giang và UBND huyện Vị Xuyên đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho 3 gia đình có người tử vong mỗi nạn nhân 3 triệu đồng; 53 bệnh nhân ngộ độc thực phẩm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên mỗi bệnh nhân 1 triệu đồng.

 

Đợt mưa mới với nhiều nguy cơ bệnh tật và có thể xuất hiện đỉnh sốt xuất huyết lần 2

http://giadinh.net.vn/xa-hoi/dot-mua-moi-voi-nhieu-nguy-co-benh-tat-va-co-the-xuat-hien-dinh-sot-xuat-huyet-lan-2-20171008081412359.htm

Từ ngày 9 - 12/10 miền Bắc bước vào đợt mưa mới, có nơi mưa rất to…kèm theo nhiều nguy cơ phát sinh bệnh tật và có thể có đỉnh dịch sốt xuất huyết lần 2.

Đợt mưa mới khiến nhiều nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, cảnh báo: Từ ngày 9-12/10 ở Đồng Bằng Bắc Bộ, các tỉnh miền miền Trung từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ xuất hiện một đợt mưa mới với những cơn vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới.

Trước đó miền Bắc do chịu ảnh hưởng của nhiễu động gió Đông trên cao nên từ 7 - 8/10 ở khu vực ven biển và vùng đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh đã có mưa vừa, mưa to (tổng lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm). Từ chiều 8/10 đợt mưa này ngớt.

Hậu quả ẩm ướt từ đợt mưa cũ chưa hết thì đợt mưa mới đã đến. Những cơn mưa vừa, mưa to trên diện rộng khiến toàn miền Bắc vào đến Thừa Thiên Huế giữ nhiệt độ khá mát mẻ, phổ biến 27-31 độ, ban đêm vùng núi se lạnh 22-23 độ, đồng bằng mát mẻ 25-26 độ. Đà Nẵng - Bình Thuận cao nhất 30-33 độ.

Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ tiếp tục có mưa dông rải rác vào chiều tối. Nhiệt độ cao nhất tại Tây Nguyên lên mức 29-32 độ C, Nam Bộ phổ biến 30-33 độ C.

Nguy cơ sốt xuất huyết quay lại đỉnh dịch lần 2

Việc thời tiết mưa nắng thất thường là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển, và có nguy cơ sốt xuất huyết quay lại đỉnh dịch lần 2 – đó là lời cảnh báo của ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội. Theo chu kỳ, sốt xuất huyết có thể xuất hiện đỉnh dịch thứ 2 trong tháng 10, 11/2017. Ngành y tế lo ngại, dù số ca mắc sốt xuất huyết liên tục giảm trong 7 tuần gần đây nhưng thời tiết mưa thất thường cùng hàng trăm ổ dịch còn tồn đọng khiến Hà Nội nguy cơ xuất hiện đỉnh dịch sốt xuất huyết thứ 2. Vì thế, Hà Nội cần tiếp tục biện pháp phòng, chống dịch như thời gian qua.

Cùng với sốt xuất huyết, Sở Y tế Hà Nội cũng khuyến cáo, bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong 2 tuần gần đây.

Bên cạnh đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần phòng tránh các bệnh thời khí khiến nhiều người đau ốm và các bệnh mãn tính như hen, đau dạ dày... có thể tái phát.

Để phòng bệnh, người dân tăng cường vệ sinh môi trường, khử khuẩn. Đặc biệt lưu ý khử khuẩn trong các nhà trẻ mẫu giáo trên địa bàn thành phố.

Để phòng tránh dịch bệnh khi cao điểm chuyển màu, các bậc cha mẹ cần theo dõi sát sao tình hình sức khoẻ của con cái, nếu thấy có những biểu hiện bệnh cần được đưa đến bệnh viện ngay lập tức, không tự điều trị hoặc để lâu ở nhà nhằm đề phòng bệnh diễn biến phức tạp, nguy hiểm.

 

Ung thư tuyến tiền liệt - 70% chẩn đoán muộn

https://laodong.vn/suc-khoe/ung-thu-tuyen-tien-liet-70-chan-doan-muon-568871.ldo

Tại Việt Nam, ung thư tiền liệt tuyến đứng thứ 12 về mức độ phổ biến và tỉ lệ người mắc ngày càng gia tăng qua ghi nhận tại các bệnh viện. Mặc dù phương tiện chẩn đoán hiện đại, có thể chẩn đoán sớm, thế nhưng, căn bệnh này vẫn là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 trong số các loại ung thư ở nam giới.

Theo TS-BS Nguyễn Hoàng Đức – Trưởng khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 2-3 trường hợp khám tiền liệt tuyến. Nhưng có đến 70% trường hợp được chẩn đoán ung thư khi đến khám đã ở giai đoạn muộn, nên không thể tiến hành phẫu thuật nội soi cắt tận gốc.

Ung thư tiền liệt tuyến ở giai đoạn sớm không có triệu chứng đặc biệt. Đa số người bệnh đều có một số dấu hiệu chung của rối loạn đường tiết niệu như tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu không hết. Ung thư tiền liệt tuyến chỉ có thể phát hiện được dựa trên thăm khám và xét nghiệm PSA định kỳ hàng năm.

Theo BS Nguyễn Hoàng Đức, hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị thành công ung thư tiền liệt tuyến. Đối với khối u được phát hiện sớm khi còn khu trú bên trong tuyến tiền liệt. Nếu điều trị triệt căn bằng phẫu thuật thì khả năng tái phát ở thời điểm 5 năm sau mổ chỉ ở mức dưới 10%.

TS BS. Nguyễn Hoàng Đức cho biết, hệ thống nội soi 3 chiều điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt phẫu thuật nội soi tiết niệu mang lại hiệu quả khá cao. Đây là một công nghệ tiên tiến hiện đại giúp phẫu thuật viên quan sát thật rõ các chi tiết trong lúc mổ và tăng cường khả năng bảo tồn cơ thắt niệu đạo, giúp người bệnh tránh được tối đa tình trạng mất kiểm soát nước tiểu sau mổ.

Ngoài ra nhờ hệ thống phẫu thuật 3 chiều, các bác sĩ có thể tiến hành cuộc mổ hoàn toàn ở vùng "ngoài phúc mạc", không ảnh hưởng đến ổ bụng và ruột nên khả năng hồi phục sau mổ rất nhanh.

TS-BS Nguyễn Hoàng Đức cũng khuyến cáo nam giới trên 55 tuổi hàng năm nên chủ động đi khám sức khoẻ tuyến tiền liệt định kỳ để được phát hiện và điều trị sớm các bất thường, tránh trường hợp phát hiện ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn muộn dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

 

Tuyên dương 60 gia đình thực hiện tốt chính sách dân số

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Gia-dinh/879904/tuyen-duong-60-gia-dinh-thuc-hien-tot-chinh-sach-dan-so

Ngày 7-10, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND quận Ba Đình tổ chức hội nghị biểu dương các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số, có con gái chăm ngoan, học giỏi nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế trẻ em gái (11-10).

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện tại, Hà Nội có gần 970.000 trẻ em gái. Hằng năm, thành phố đã triển khai nhân rộng các câu lạc bộ gia đình sinh con một bề gái, các mô hình chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân... Tuy nhiên, do quy mô dân số lớn, địa bàn dân cư rộng, dân trí không đồng đều, nhận thức và tâm lý muốn có nhiều con và thích có con trai đang là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức cao.

Dịp này, Ban tổ chức biểu dương 60 gia đình sinh con một bề là gái đã nuôi dạy các con nên người.

 

Hà Tĩnh: Cứu sống trẻ sơ sinh 34 tuần tuổi bị tràn khí màng phổi

http://infonet.vn/ha-tinh-cuu-song-tre-so-sinh-34-tuan-tuoi-bi-tran-khi-mang-phoi-post239147.info

Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa cứu sống và điều trị thành công một trường hợp trẻ sinh non 34 tuần tuổi bị suy hô hấp nặng do tràn khí màng phổi phải số lượng nhiều.

Trước đó, khoa Sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận sản phụ Thái Thị Kim Oanh (30 tuổi), trú tại thị trấn Đức Thọ với triệu chứng ra máu nhiều, thai 34 tuần tuổi. Qua siêu âm phát hiện, bệnh nhân có rau tiền đạo trung tâm và rau cài răng lược. Khoa đã tiến hành làm các xét nghiệm cơ bản, đồng thời phối hợp với các chuyên khoa liên quan chuẩn bị đầy đủ nhân lực, nguồn máu để kịp thời xử lý khi nguy kịch. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền 8 đơn vị máu, trong đó có 4 đơn vị từ nguồn máu sống của cán bộ BVĐK tỉnh và 4 đơn vị máu tươi từ người nhà bệnh nhân. Sau ca mổ sản phụ ổn định, lấy ra một trẻ sơ sinh trai nặng 2kg.

Tuy nhiên, ngay sau phẫu thuật lấy thai, trẻ xuất hiện tím tái toàn thân, không thở, tim rời rạc. Lập tức, các bác sĩ khoa Sản và khoa Nhi của bệnh viện nhanh chóng phối hợp hồi sức, bóp bóng, ép tim đặt nội khí quản và cho bé thở máy.

Tại khoa Nhi, sau hai ngày điều trị, trẻ xuất hiện khó thở, qua quá trình thăm khám, theo dõi và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán bé bị tràn khí màng phổi phải số lượng nhiều gây suy hô hấp nặng. Khoa Nhi đã tổ chức hội chẩn với khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện ĐK tỉnh, hội chẩn quan điện thoại cùng PGS.TS Phạm Duy Hiền, Trưởng khoa Ngoại nhi và bác sỹ trực khoa Sơ sinh, Bệnh viện nhi Trung ương thống nhất chẩn đoán tràn khí màng phổi phải số lượng nhiều theo dõi do kén khí bẩm sinh/bệnh màng trong trẻ sơ sinh non tháng.

Các bác sĩ khoa Nhi Bệnh viện ĐK tỉnh đã phối hợp cùng bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp tích cực cấp cứu hồi sức, tiếp tục cho bé thở máy, hút dẫn lưu khí liên tục. Ngoài ra trẻ còn được bơm hai lần Sulfactant, sử dụng kháng sinh phối hợp. Sau 2 tuần điều trị tích cực, hiện bé đã thở tốt, bú mẹ tốt, lên cân, các chỉ số sức khỏe đều bình thường và chuẩn bị xuất viện.

Theo Bác sĩ Lê Hữu Anh, Trưởng khoa Nhi (BV Đa khoa tỉnh) để phòng tránh trẻ sơ sinh có thể mắc bệnh hội chứng suy hô hấp (hay còn gọi là bệnh màng trong ở trẻ sơ sinh), điều quan trọng nhất là thai phụ phải đảm bảo sức khỏe, có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, lao động phù hợp, khám theo dõi thai đều đặn để hạn chế tối đa tình trạng đẻ non, đẻ con nhẹ cân. Ngoài ra ở các thai phụ có nguy cơ như phải mổ lấy thai, thời gian chuyển dạ quá lâu, bị băng huyết, sinh đôi, bị bệnh đái tháo đường, tiền sử gia đình có trẻ bị bệnh màng trong... cần được các bác sĩ chuyên khoa khám quản lý theo dõi chặt chẽ để phòng bệnh.

 

Tạo thói quen không hút thuốc lá nơi công cộng

http://cand.com.vn/doi-song/tao-thoi-quen-khong-hut-thuoc-la-noi-cong-cong-461336/

Bệnh tật và tử vong sớm do sử dụng thuốc lá đã gây ra gánh nặng kinh tế cho người bệnh, gia đình người bệnh và toàn xã hội.

Theo thống kê, một năm người Việt Nam đã bỏ ra khoảng 31.000 tỷ đồng để mua thuốc lá, khoảng 23.000 tỷ đồng chi phí điều trị và chi phí do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm ở 5 nhóm bệnh (ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa – hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ) trên tổng số 25 bệnh do thuốc lá gây ra.

Bởi vậy, việc tạo thói quen không hút thuốc lá là vô cùng quan trọng. Trong đó, các biện pháp mạnh mang tính cưỡng chế phải được bắt đầu từ việc thực thi quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng.

Xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc

Chọn điểm nhấn là các thành phố du lịch, Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) đã hỗ trợ các tỉnh, thành phố xây dựng môi trường không khói thuốc. Hoạt động tăng cường xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc được triển khai tại thành phố Hội An, Hạ Long, Nha Trang, Hải Phòng, Huế, TP Hồ Chí Minh. Môi trường không khói thuốc tại các thành phố này bao gồm nơi làm việc không khói thuốc, khu du lịch, địa điểm không khói thuốc…

Đặc biệt các đơn vị chương trình này đã chú trọng vào việc thực hiện các khách sạn, nhà hàng không khói thuốc. Tại TP Hồ Chí Minh, gần 400 khách sạn, nhà hàng đã ký cam kết thực hiện quy định môi trường không khói thuốc.

Khách sạn Lotus Hạ Long thực hiện môi trường không khói thuốc một cách bài bản, nghiêm túc. Nhân viên khách sạn có trách nhiệm hướng dẫn khách hút thuốc tại những nơi quy định của khách sạn (khu vực ngoài trời). Khách sạn cũng quy định nhân viên không được phép hút thuốc trong khách sạn, nếu phát hiện nhân viên hút thuốc trong khách sạn thì sẽ áp dụng hình thức phạt tiền phí phục vụ hàng tháng.

Phòng nhân sự của khách sạn có trách nhiệm phổ biến nội quy cấm hút thuốc tới nhân viên. Theo đánh giá của khách sạn, lượng khách đến từ Châu Âu tăng và họ luôn hài lòng tại những khu vực công cộng không có mùi thuốc lá.

Khách sạn Caravelle TP Hồ Chí Minh cũng nỗ lực hướng tới môi trường không khói thuốc bằng việc cấm hút thuốc hoàn toàn trong khách sạn. Khách sạn đưa ra quy định riêng, nếu phát hiện khách hút thuốc sẽ thu phí 150 USD. Để quy định cấm hút thuốc được thực hiện nghiêm túc, ngay từ khi nhận phòng, nhân viên khách sạn đã thông báo cho khách quy định không hút thuốc, quy định mức phí dọn vệ sinh nếu hút thuốc trong phòng và hướng dẫn các địa điểm được phép hút.

Thực hiện môi trường không khói thuốc, Khách sạn Hữu Nghị, TP Hải Phòng đã xây dựng kế hoạch hành động, nội quy cho nhân viên và nội quy cho khách. Tất cả cán bộ nhân viên của khách sạn đều được phổ biến nội quy cấm hút thuốc. Khách sạn đã đưa ra một chế độ thưởng, phạt nghiêm khắc như: Không bình bầu thi đua đối với người vi phạm, yêu cầu nhân viên nhắc nhở khách hàng tuân thủ nội quy.

Đánh giá tại khách sạn cho thấy, từ khi thực hiện các quy định cấm hút thuốc, khách sạn khang trang hơn, sạch sẽ hơn, việc kinh doanh không vì thế mà ảnh hưởng. Thực hiện quy định cấm hút thuốc đã được khách sạn duy trì thành nề nếp, tất cả nhân viên, khách hàng đều cùng thực hiện. Môi trường không khói thuốc đã góp phần nâng cao hình ảnh và vị thế của khách sạn đối với du khách.

Phương tiện giao thông công cộng không khói thuốc

Phương tiện giao thông công cộng là nơi tập trung đông người trong không gian hẹp, nếu sử dụng thuốc lá sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến người xung quanh và bản thân người hút thuốc. Bởi thế, thực hiện “Phương tiện giao thông công cộng không khói thuốc” cũng là mục tiêu trong kế hoạch phối hợp của Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá với Bộ Giao thông Vận tải và các tỉnh, thành phố thời gian qua.

Bộ Giao thông Vận tải đã thành lập Ban Chỉ đạo Chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải làm Trưởng ban chỉ đạo. Các đơn vị trong ngành Giao thông Vận tải đã kiện toàn tiểu ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá. Đồng thời, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã ban hành Chỉ thị số 20/CT-BGTVT yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.

Các hoạt động như: Ký cam kết với các đơn vị, đa dạng hóa các hình thức truyền thông… được triển khai tới cấp cơ sở trong ngành giao thông vận tải. Trên các tuyến xe buýt, hành khách sẽ thấy những dòng chữ cảnh báo “cấm hút thuốc lá”, thậm chí có kèm theo hình ảnh nguy hại do thuốc lá xuất hiện ở nhiều nơi. Còn trên xe khách liên tỉnh cũng không còn bắt gặp hình ảnh khách hoặc tài xế, phụ xe hút thuốc lá.

Quy định hút thuốc lá đang được người dân hưởng ứng tích cực. Tại các tỉnh, thành phố, việc triển khai xây dựng phương tiện giao thông công cộng là một chỉ số quan trọng trong kế hoạch hoạt động của tỉnh và trong cam kết với Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá.

Những chuyển biến tích cực từ việc xây dựng môi trường không khói thuốc ở nơi công cộng đang là tín hiệu vui. Hy vọng mỗi cá nhân sẽ là một tuyên truyền viên để tác động loại bỏ sở thích hút thuốc lá nguy hại ra khỏi cộng đồng.

 

Kê toa kháng sinh không cần thiết làm tăng nguy cơ nhiễm siêu vi khuẩn kháng thuốc

http://vietq.vn/ke-toa-khang-sinh-khong-can-thiet-lam-tang-nguy-co-nhiem-sieu-vi-khuan-khang-thuoc-d130916.html

Các nhà nghiên cứu cho biết các nha sĩ kê toa các loại thuốc kháng sinh không cần thiết có thể lây lan một loại siêu vi khuẩn kháng thuốc được gọi là Clostridium difficile.

Siêu vi khuẩn Clostridium difficile có liên quan trực tiếp đến việc sử dụng kháng sinh. Vi khuẩn này gây ra tiêu chảy đe doạ đến mạng sống con người.

Các nhà nghiên cứu thuộc Bộ Y tế Minnesota cho biết một số nha sĩ dùng thuốc kháng sinh để phòng ngừa nhiễm trùng tim ở những bệnh nhân bị bệnh tim hơn là điều trị các bệnh nhiễm trùng.

Mười lăm phần trăm những người mắc siêu vi khuẩn đã được kê đơn thuốc kháng sinh cho các thủ tục nha khoa. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết một phần ba danh sách bệnh nhân không đề cập đến kháng sinh theo quy định.

Tác giả chính của nghiên cứu Stacy Holzbauer cho biết: "Các nha sĩ đã bỏ lỡ các thông tin như nguồn gốc thuốc kháng sinh được kê toa, điều có thể kéo dài thời gian để xác định nguyên nhân gây ra bệnh. Điều quan trọng là phải phổ cập với các nha sĩ về các biến chứng tiềm ẩn của việc kê toa kháng sinh, bao gồm nguy cơ mắc siêu vi khuẩn. Các nha sĩ kê trên 24.5 triệu đơn thuốc kháng sinh mỗi năm."

Một nghiên cứu trước đây cho thấy 36 phần trăm các nha sĩ đã kê đơn kháng sinh trong những tình huống mà Hiệp hội Nha khoa Mỹ không khuyến cáo.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các nha sĩ đã báo cáo các chỉ định hướng dẫn nhầm lẫn hoặc mâu thuẫn với nhau.

Holzbauer nói: "Có thể một số nha sĩ không biết các khuyến cáo mới được cập nhật hoặc đang được các nhà cung cấp dịch vụ y tế yêu cầu nên vẫn tiếp tục sử dụng các kháng sinh dự phòng cho bệnh nhân của mình".

Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn 1.626 người mắc siêu vi khuẩn giữa năm 2009 và năm 2015. Trong số đó, 57 phần trăm đã được kê đơn thuốc kháng sinh cho nhiều thủ tục y tế khác nhau.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (The Center for Disease Control and Prevention) cho biết, siêu bệnh này đã giết chết khoảng 14.000 người ở Mỹ mỗi năm.

Holzbauer cho biết số người tử vong do vi khuẩn sẽ giảm đi nhanh chóng nếu thuốc kháng sinh được hạn chế kê toa.

"Nghiên cứu cho thấy việc giảm 10% thuốc kháng sinh cho bệnh nhân ngoại trú có thể làm giảm tỷ lệ siêu vi ở ngoài bệnh viện xuống 17%", bà nói.

Bà cũng cho biết thêm: "Hạn chế việc sử dụng kháng sinh không phù hợp trong nha khoa cũng có thể tạo nên những tác động sâu sắc".

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 54

Máy chủ tìm kiếm : 30

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 435

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54823

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5942517

Quảng cáo