Điểm báo điện tử ngày 11/10/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

16:36 ICT Thứ ba, 17/07/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 11/10/2017

Thứ năm - 12/10/2017 09:30
300 triệu USD cho dự án Viện nhi Trung ương Đà Nẵng; Phú Thọ triển khai mô hình bác sĩ gia đình; Bài viết về an toàn thực phẩm: Nhức nhối thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay; Lo ngại bùng phát dịch tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo phòng dịch; Hà Nội còn hơn 270 ổ dịch sốt xuất huyết; ...
300 triệu USD cho dự án Viện nhi Trung ương Đà Nẵng

http://tinnhanhchungkhoan.vn/dau-tu-/300-trieu-usd-cho-du-an-vien-nhi-trung-uong-da-nang-204402.html

Một bản kế hoạch về dự án Viện nhi Trung ương Đà Nẵng đang được hoàn tất thủ tục trước khi đệ trình lên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong nay mai với tâm huyết và mong muốn được triển khai trong thời gian sớm nhất.

Trong cuộc làm việc giữa Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kiêm Tiến dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế với ngành Y tế Đà Nẵng trung tuần tháng 9 vừa qua, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Đà Nẵng trong các kiến nghị về lĩnh vực Y tế thành phố có đề xuất cho một nhà đầu tư ở Đà Nẵng xây dựng một Viện Nhi trung ương. Trước kiến nghị này, ngay tại buổi làm việc hôm đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kiêm Tiến đã đồng ý về nguyên tắc.

Đồng thời sau đó, trong một văn bản liên quan đến đề xuất của nhà đầu tư đến dự án, Bộ trưởng Y tế cũng đã phê nháy, đồng ý về chủ trương.

Dự án Viện Nhi trung ương Đà Nẵng được nhà đầu tư chuẩn bị đã 2 năm nay, đề xuất xây dựng tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, mặt tiền hướng sông do một đơn vị tư vấn thiết kế Nhật Bản đảm nhận. Đây là mô hình bệnh viện được phát triển trên cơ sở một bệnh viện tại Úc, kết hợp với địa hình, khí hậu Việt Nam để trở thành một hình mẫu bệnh viện trong tương lai.

Điều đặc biệt, theo nhà đầu tư, đơn vị thiết kế dựa trên ý tưởng của Chủ đầu tư đã phối cảnh mô hình công viên trong bệnh viện theo hình mẫu Công viên Tokyo Disneyland ở Nhật Bản. Đây là một trong những công viên giải trí nổi tiếng nhất thế giới, thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan mỗi năm. Bên trong chia thành 7 khu vực với nhiều chủ đề khác nhau thu hút cả trẻ em lẫn người lớn...

“Bệnh viện sẽ là nơi trẻ em thích thú đến chứ không phải để trẻ em và các bà mẹ sợ phải đến. Nếu tinh thần các bệnh nhân khỏe, sẽ có tác động rất tích cực đến việc khám và điều trị bệnh”- đại diện nhà đầu tư nhận định.

Về nhân lực của bệnh viện, theo phương án của nhà đầu tư, bên cạnh việc sử dụng nhân lực đầu ngành tại các cơ sở y tế trong nước, nhà đầu tư sẽ mời các chuyên gia, bác sỹ đã nghỉ hưu tại các nước Nhật Bản, Đức và Tiệp Khắc cùng tham gia.

“Sau khi chúng tôi trình bày phương án xây dựng Viện nhi trung ương Đà Nẵng theo mô hình này và có ý định mời họ tham gia, họ đã rất có hứng thú, đặc biệt dự án lại được đặt ở Đà Nẵng, nơi có môi trường trong lành và khí hậu mát mẻ cho an dưỡng tuổi già”.

Miền Trung-Tây Nguyên so với 2 đầu đất nước vẫn là vùng trũng về y tế, nhất là ở lĩnh vực Sản - Nhi. Hiện nay, tại Đà Nẵng đã xây dựng bệnh viện Sản – Nhi 600 giường nhưng luôn trong tình trạng quá tải khi phải điều trị gấp đôi vì phải chia sẻ bệnh nhân với nhiều địa phương lân cận.

“Vì vậy, việc dự án Viện nhi Trung ương Đà Nẵng được đầu tư xây dựng sẽ bổ sung vào hệ thống y tế được đầy đủ hơn, nâng cao hơn chất lượng nhu cầu khám chữa bệnh. Đặc biệt, dự án, theo dự kiến sẽ có những khoản kinh phí từ thiện hỗ trợ bệnh nhân nghèo, chính sách không có khả năng chi trả, mang lại nhiều hy vọng về sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em”- ông Thơ nhấn mạnh tại kiến nghị.

 

Phú Thọ triển khai mô hình bác sĩ gia đình

http://infonet.vn/phu-tho-trien-khai-mo-hinh-bac-si-gia-dinh-post239345.info

Sáng 9-10, tại Yên Lập, Phú Thọ, Bộ Y tế, Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã tiến hành ký kết hợp tác khám, chữa bệnh với bốn bệnh viện tuyến Trung ương, đồng thời, khai giảng lớp đào tạo các bệnh thông thường.

PGS, TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá, bác sĩ gia đình đang trở thành một giải pháp trọng tâm trong triển khai y tế cơ sở. Việc đưa nguyên lý y học gia đình giúp nâng cao chất lượng và cung ứng dịch vụ tốt hơn cho người dân. Với việc triển khai mô hình bác sĩ gia đình, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn khẳng định các thầy thuốc giỏi sẽ đồng hành cùng trạm y tế, để tạo sự thay đổi về chất lượng khám, chữa bệnh cho tuyến y tế cơ sở, nhất là trong việc kiểm soát các bệnh mãn tính. Điều này sẽ giúp người dân không phải đi xa để tiếp cận được các dịch vụ y tế chất lượng.

Bốn bệnh viện gồm Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Viện Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã ký kết với Sở Y tế tỉnh Phú Thọ về việc hợp tác khám, chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình; đưa các chuyên gia y tế lên giảng dạy, đào tạo cán bộ y tế cơ sở tại huyện Yên Lập. Đồng thời, các bệnh viện này sẽ cử bác sĩ, điều dưỡng khám, chữa bệnh theo lịch tại hai trạm y tế xã tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lập.

BSCK1 Hồ Đức Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết, chương trình phối hợp đào tạo cán bộ thêm chức năng bác sĩ gia đình đã được tỉnh Phú Thọ nhen nhóm từ lâu. “Huyện Yên Lập đang triển khai mô hình quản lý sức khỏe đến từng người dân vào cuối năm 2016. Thông qua việc ký kết hợp tác của các bệnh viện tuyến Trung ương, đội ngũ y tế của huyện Yên Lập sẽ được đào tạo, tập huấn bổ sung kiến thức thêm nhiệm vụ làm bác sĩ gia đình, tăng cường thêm năng lực chuyên môn để quản lý các bệnh không lây nhiễm. Chúng tôi sẽ tập trung trí tuệ, nhân lực để tiếp thu đầy đủ kiến thức liên quan đến quản lý sức khỏe của người dân tại mỗi hộ gia đình”, bác sĩ Hải cho biết. Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ cũng khẳng định, sau khi triển khai đề án bác sĩ gia đình tại huyện Yên Lập, Phú Thọ sẽ triển khai tại các huyện trong năm 2017-2018. Từ nay 2020, Phú Thọ sẽ đạt được những kết quả tốt như mô hình đã triển khai Sóc Sơn.

ThS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, Bác sĩ gia đình là bác sĩ chuyên khoa y học gia đình, được đào tạo để hành nghề tại tuyến khám bệnh, chữa bệnh ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú, có nhiệm vụ chăm sóc đầu tiên và liên tục cho người bệnh cũng như người khỏe theo những nguyên tắc đặc thù. Với nguyên tắc liên tục, toàn diện, phối hợp, theo hướng dự phòng, dựa vào cộng đồng và gia đình, bác sĩ gia đình phù hợp với mọi người dân. Do đó việc phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại TTYT huyện Yên Lập, Phú Thọ sẽ giúp người dân được theo dõi, chăm sóc và quản lý sức khỏe thường xuyên, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị, giảm quá tải bệnh viện cho tuyến trên.

Hiện Đề án bác sĩ gia đình đã triển khai xong giai đoạn 1 tại tám tỉnh/thành trên cả nước, Bộ Y tế đang mở rộng và phát triển mô hình BSGĐ trên toàn quốc.

 

Bài viết về an toàn thực phẩm: Nhức nhối thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay

http://doisongvietnam.vn/bai-viet-ve-an-toan-thuc-pham-nhuc-nhoi-thuc-trang-thuc-pham-ban-hien-nay-30167-8.html

Những bài viết về an toàn thực phẩm đang được toàn xã hội quan tâm. Bởi thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay không chỉ gây hoang mang cho người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh trong nước.

Thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay - những con số biết nói

Thời gian gần đây, trên các phương tiện truyền thông đại chúng tràn ngập các bài viết về an toàn thực phẩm, thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay: thịt có chất tạo nạc, thủy sản có kháng sinh vượt ngưỡng, cá được ủ ướp phân urê, rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép, trái cây "tắm" trong hóa chất độc hại… Người tiêu dùng bị khủng hoảng niềm tin khi liên tiếp tiếp nhận thông tin về những lần cơ quan chức năng phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, thực phẩm ngâm tẩm hóa chất, thực phẩm nhập lậu.

Số liệu của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cho thấy, trong 5 năm qua, mỗi năm Việt Nam chi khoảng nửa tỷ USD để nhập khẩu về khoảng 100 nghìn tấn thuốc bảo vệ thực vật với 4.100 loại thương phẩm khác nhau thuộc 1.643 hoạt chất hóa học để sản xuất thuốc trừ sâu hóa học. Cùng với đó, nhiều loại hóa chất cấm vẫn được nhập lậu như Phospho hữu cơ, Clo hữu cơ, Wofatox, Monitos, Kelthane… là một trong những vấn đề đáng lo ngại hiện nay.

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 6 tháng đầu năm 2017, cả nước 81.115 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó, có 7.546 cơ sở đã bị xử lý, 299 cơ sở bị đình chỉ hoạt động; 303 loại thực phẩm bị đình chỉ lưu hành; 659 cơ sở có nhãn phải khắc phục; 3.749 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm với 4.175 loại thực phẩm bị tiêu hủy do không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Cũng theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn quốc ghi nhận 73 vụ ngộ độc thực phẩm làm 1.592 người mắc, 1.483 người đi viện và 16 trường hợp tử vong.

Như vậy, có thể thấy thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay đã tới mức báo động đỏ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển ngành nông nghiệp mà còn đe dọa sức khỏe của cộng đồng.

Ba Bộ cùng chung tay chống lại thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay

Trước thực trạng đó, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia ATTP giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030. Trong đó đề cập đến việc đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục để người tiêu dùng tự bảo vệ mình; ngăn chặn các sản phẩm thực phẩm nguy hại từ bên ngoài vào nước ta, làm ảnh hưởng tới sức khỏe người dân; tăng cường, nâng cao hiệu quả thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP nhất là ở cấp huyện, xã; xử lý nghiêm khắc những đối tượng vi phạm, có như vậy mới sàng lọc, giúp những cơ sở thực sự có chất lượng tồn tại và phát triển, những cơ sở thiếu ý thức, điều kiện cần thiết buộc phải dừng hoạt động. Về phía người tiêu dùng, cần quan tâm nhiều hơn đến chất lượng hàng hóa, đặc biệt chất lượng thực phẩm; chặt chẽ và thận trọng trong lựa chọn sản phẩm, chỉ mua sản phẩm rõ nguồn gốc; kịp thời phát hiện, cung cấp thông tin, lên án, tẩy chay những cơ sở sản xuất, kinh doanh không bảo đảm ATTP, tạo sức ép đến nhà sản xuất, kinh doanh cũng như nhà quản lý nhằm đảm bảo sự ATTP cho cộng đồng. Tạo điều kiện thuận lợi nhất để công nghiệp sản xuất sạch phát triển; trong đó, chú trọng phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất thịt sạch, rau sạch, phụ gia thực phẩm...bảo đảm an toàn theo đúng tiêu chuẩn được các cơ quan chức năng đánh giá, chứng nhận.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, bên cạnh những chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, để chống lại thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay, liên Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Y tế phải cùng vào cuộc và sát sao hơn nữa trong việc quản lý an toàn thực phẩm.

Trước đó, trả lời phỏng  vấn báo Nhân dân, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP cho biết: "Hiện nay, hành lang pháp lý đã có hết. Nhưng cái chính là doanh nghiệp, nhà sản xuất và người dân vì ham lợi, sẵn sàng nhắm mắt làm ngơ để sản xuất, tiếp tay cung ứng sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, những thực phẩm không bảo đảm an toàn chất lượng ra thị trường".

Người đứng đầu Bộ Y tế cũng cho biết: "Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tăng cường thực hiện việc quản lý nguồn gốc các thực phẩm ở chợ đầu mối, quản lý hàng ăn, quản lý bếp ăn tập thể, quản lý nước ăn... để bảo đảm mức độ ATTP tăng lên. Tuy nhiên việc quản lý này cũng không hề dễ dàng".

 

Lo ngại bùng phát dịch tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo phòng dịch

http://www.phapluatplus.vn/lo-ngai-bung-phat-dich-tay-chan-mieng-bo-y-te-khuyen-cao-phong-dich-d54835.html

Theo báo cáo mới đây, cả nước hiện có hơn 63.000 ca mắc tay chân miệng, trong đó gần 30 nghìn ca phải nhập viện, tăng 9,2% so cùng kỳ năm 2016. Trước tình hình trên, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế đã có khuyến cáo tới người dân chủ động phòng tránh dịch.

Theo cáo cáo mới đây của Sở Y tế TP Hà Nội, tuần từ ngày 25/9 - 1/10, thành phố Hà Nội ghi nhận 80 trường hợp mắc tay chân miệng. Tích lũy từ đầu năm 2017 đến nay toàn TP có 450 ca mắc bệnh. Mặc dù số ca mắc giảm so với cùng kỳ năm 2016 nhưng tháng 9 đến tháng 12 thường là thời điểm mà Hà Nội phải đối mặt với bệnh tay chân miệng.

Trước nguy cơ bùng phát dịch tay chân miệng tại Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, đã yêu cầu trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã rà soát lại hóa chất, máy móc để tập trung tiêu độc, khử trùng các trường mầm non, mẫu giáo vì chủ yếu người mắc bệnh là trẻ dưới 5 tuổi. Việc làm này được thực hiện song song với các hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác.

Trong khi đó, trên cả nước đã ghi nhận hơn 63.000 ca mắc tay chân miệng và gần 30 nghìn ca phải nhập viện, tăng 9,2% so cùng kỳ năm 2016. Đặc biệt, tiết giao mùa hiện nay là thời điểm căn bệnh tay chân miệng ở trẻ em đang có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống do cả nước bắt đầu bước vào mùa tựu trường.

Trước dấu hiệu gia tăng của tay chân miệng, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đề nghị quan tâm triển khai chống dịch.

Để chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau:

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

 

Đề xuất tổ chức, hoạt động Hội đồng tư vấn đánh giá nguyên nhân tai biến vắc xin

http://baochinhphu.vn/chinh-sach-moi/de-xuat-to-chuc-hoat-dong-hoi-dong-tu-van-danh-gia-nguyen-nhan-tai-bien-vac-xin/318849.vgp

Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư quy định việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vắc xin.

Theo dự thảo, Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vắc xin của Bộ Y tế (Hội đồng tư vấn chuyên môn cấp Bộ) do Bộ trưởng Bộ Y tế thành lập gồm các thành phần sau: Chủ tịch Hội đồng cấp Bộ: Cục trưởng Cục Y tế dự phòng; 2 Phó Chủ tịch Hội đồng cấp Bộ gồm: Lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương; Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng.

Các Uỷ viên Hội đồng cấp Bộ gồm: Lãnh đạo Cục Quản lý Dược; lãnh đạo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh; lãnh đạo Thanh tra Bộ; lãnh đạo Vụ Kế hoạch - Tài chính; lãnh đạo Bệnh viện Nhi trung ương; lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản trung ương; lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương; lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên; lãnh đạo Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh; lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang; lãnh đạo Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế; lãnh đạo Viện Giám định Y khoa.

Giúp việc cho Hội đồng cấp Bộ là thường trực Hội đồng do Chủ tịch Hội đồng chỉ định. Thường trực Hội đồng đặt tại Cục Y tế dự phòng.

Ngoài các thành phần trên, trong trường hợp cần thiết và tùy theo từng trường hợp cụ thể, Chủ tịch Hội đồng cấp Bộ có thể mời thêm các chuyên gia thuộc những lĩnh vực có liên quan đến tai biến sau tiêm chủng.

Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vắc xin của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (Hội đồng tư vấn chuyên môn cấp tỉnh) do Giám đốc Sở Y tế thành lập gồm các thành phần sau: Chủ tịch Hội đồng cấp tỉnh: Lãnh đạo Sở Y tế; Phó Chủ tịch Hội đồng cấp tỉnh: Lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Các Uỷ viên Hội đồng cấp tỉnh gồm: Đại diện Sở Tài chính; đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; lãnh đạo phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế; lãnh đạo Khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh; lãnh đạo Bệnh viện Sản nhi hoặc Lãnh đạo Khoa Sản, Nhi Bệnh viện đa khoa tỉnh hoặc Lãnh đạo Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản tỉnh; lãnh đạo Thanh tra Sở Y tế; lãnh đạo Phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế; lãnh đạo Trung tâm pháp y tỉnh hoặc Lãnh đạo phòng giám định pháp y thuộc bệnh viện đa khoa tỉnh; lãnh đạo Trung tâm Giám định y khoa tỉnh.

Bên cạnh đó, Hội đồng tư vấn chuyên môn cấp tỉnh gồm đại diện của một trong các Viện sau: Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (đối với các tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Bắc); Viện Pasteur Nha Trang (đối với các tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung); Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên (đối với các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Tây Nguyên); Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh (đối với các tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Nam); đại diện đơn vị tham gia điều trị cho người bệnh khi có tai biến nặng.

Giúp việc cho Hội đồng cấp tỉnh là thường trực Hội đồng do Chủ tịch Hội đồng chỉ định. Thường trực Hội đồng đặt tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Dự thảo nêu rõ, những người thực hiện công tác về tiêm chủng thì không tham gia vào thành phần của Hội đồng.

Hoạt động của Hội đồng

Chức năng của Hội đồng là tư vấn chuyên môn cho Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Giám đốc Sở Y tế trong việc giải quyết các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng trên địa bàn thuộc thẩm quyền quản lý.

Theo dự thảo, Hội đồng chỉ họp khi có ít nhất 2/3 số thành viên tham dự. Hội đồng các cấp họp định kỳ 6 tháng một lần vào giữa năm, cuối năm và họp đột xuất theo đề nghị của Đơn vị thường trực Hội đồng khi có vấn đề cần giải quyết. Hội đồng làm việc theo chế độ tập thể, quyết định theo đa số. Trường hợp các thành viên không thống nhất thì Chủ tịch sẽ là người quyết định việc kết luận.

Các nội dung thảo luận, bao gồm cả các ý kiến không thống nhất với kết luận của Hội đồng và đề xuất của Hội đồng phải được ghi đầy đủ trong biên bản họp Hội đồng. Trong trường hợp Hội đồng cấp Bộ đánh giá lại kết luận của Hội đồng cấp tỉnh, kết luận về trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng theo kết luận của Hội đồng cấp Bộ.

Dự thảo nêu rõ, trong quá trình điều tra tìm nguyên nhân, Hội đồng có thể xin ý kiến các tổ chức, đơn vị, cá nhân liên quan để có thêm thông tin và cơ sở khoa học kết luận nguyên nhân. Việc phát ngôn về kết quả điều tra, đánh giá, kết luận về trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng thực hiện theo quy định của pháp luật về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

 

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về kinh doanh thuốc

http://thanhtra.com.vn/thanh-tra/ket-luan/xu-ly-nghiem-cac-truong-hop-vi-pham-ve-kinh-doanh-thuoc_t114c1002n125398

Đó là yêu cầu của Đoàn thanh tra Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đối với Sở Y tế tỉnh Ninh Bình tại Kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh thuốc tại tỉnh Ninh Bình.

Các đơn vị được kiểm tra gồm: Chi nhánh Cty Cổ phần Dược Hậu Giang tại Ninh Bình, Cty TNHH Dược phẩm Hoàng Yến, Cty cổ phần Dược phẩm Ninh Bình và Nhà thuốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình. Kết quả kiểm tra cho thấy, các cơ sở được thanh tra cơ bản đã triển khai thực hiện các quy định của pháp luật, quy chế chuyên môn dược. Tại thời điểm thanh tra chưa phát hiện thuốc kém chất  lượng, thuốc quá hạn. Các cơ sở thực hiện công tác kiểm soát chất lượng thuốc theo dõi số lô, hạn dùng, chất lượng thuốc.

Tuy nhiên, theo Đoàn thanh tra, các cơ sở còn một số tồn tại như: Chưa thu hồi thuốc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không thực hiện đúng quy định của pháp luật về sản xuất thuốc từ dược liệu, biển hiệu cơ sở bán lẻ thuốc chữa bệnh cho người chưa đúng quy định...

Cụ thể, qua kiểm tra 4 cơ sở, Đoàn thanh tra phát hiện 1 cơ sở kinh doanh thuốc C-Markscans 100DT, SĐK VN-11172 do Cty Markscans Pharma India sản xuất sau khi có quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi số 108/QĐ-QLD ngày 23/3/2016 của Cục Quản lý Dược. 1 cơ sở không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về sản xuất thuốc từ dược liệu, chưa kiểm tra đầy đủ chất lượng sản phẩm trước khi lưu hành. 2 cơ sở bán lẻ thuốc có biểu hiện thiếu thông tin, địa chỉ, họ tên và trình độ chuyên môn của người chủ cơ sở bán lẻ, số giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, thời gian hoạt động của nhà thuốc theo quy định. 1 cơ sở có thiết bị đo nhiệt độ, độ ẩm chưa được hiệu chuẩn theo định kỳ.

Đoàn thanh tra yêu cầu Sở Y tế tỉnh Ninh Bình khắc phục các thiếu sót, tăng cường quản lý nhà nước về lĩnh vực dược,xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, giám sát chặt chẽ việc xử lý sau thanh tra, kiểm tra về dược.

 

Nước muối sinh lý, oxy già, dung dịch cồn... bị Bộ Y tế siết chặt

http://vtc.vn/nuoc-muoi-sinh-ly-oxy-gia-dung-dich-con-bi-bo-y-te-siet-chat-quan-ly-d355635.html

Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế tăng cường quản lý sản phẩm dùng ngoài như nước muối sinh lý natri clorid 0,9%, oxy già, dung dịch cồn iod...

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn số 15818/QLD – TTra về việc tăng cường quản lý các sản phẩm thường gặp như nước muối sinh lý NaCl 0.9%, nước oxy già, dung dịch iod...

Theo văn bản của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), sau quá trình hậu kiểm cho thấy, Sở Y tế các địa phương đã phát hiện một số cơ sở kinh doanh các mặt hàng dung dịch NaCl 0,9%, nước oxy già, dung dịch iod có nhãn sản phẩm như thuốc dùng ngoài khi chưa có giấy phép đăng ký lưu hành sản phẩm theo quy định.

Vì vậy, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các địa phương cần tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về quản lý sản phẩm dung dịch NaCl 0,9%, nước oxy già, dung dịch iod dùng trong y tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, bán buôn, bán lẻ các sản phẩm trên, trong đó chú trọng kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm.

Ngoài ra, Cục Quản lý Dược yêu cầu các sở y tế xử phạt nghiêm các cơ sở vi phạm về hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm dung dịch NaCl 0,9%, nước oxy già, dung dịch iod dùng trong y tế; công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng những cơ sở vi phạm về quản lý các sản phẩm trên dùng trong y tế.

Các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn chỉ được phép kinh doanh các sản phẩm NaCl 0,9%, nước oxy già, dung dịch iod có giấy đăng ký lưu hành sản phẩm theo quy định.

Tất cả các kết quả được thực hiện sẽ phải gửi báo cáo về Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) trước ngày 30/12/2017.

 

ĐBSCL phấn đấu mỗi năm vận động thêm 2-3 hội viên, nông dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bao-hiem-xa-hoi/dbscl-phan-dau-moi-nam-van-dong-them-23-hoi-vien-nong-dan-tham-gia-bhyt-bhxh-tu-nguyen-204309.html

BHXH Việt Nam và Hội Nông dân Việt Nam vừa phối hợp tổ chức cuộc Hội thảo “Tăng cường công tác tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHYT và BHXH tự nguyện vùng Đồng bằng Sông Cửu Long” tại Tp.Cần Thơ, nhằm tìm kiếm các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHYT và BHXH tự nguyện vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).

ĐBSCL: Tỷ lệ tham gia BHYT, BHXH tự nguyện còn thấp

Theo ông Mai Đức Thắng, Phó Trưởng Ban Thu (BHXH Việt Nam), tính đến ngày 31/8/2017, số đối tượng tham gia BHYT của 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL là 14.299.918 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 79,9% so với dân số vùng. Trong đó, có 7 tỉnh hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT gồm: Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Long An, Kiên Giang và Tiền Giang.

Cũng trong 8 tháng đầu năm 2017, số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện của 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL là 21.794 người, tăng 2% so với năm 2016. Tuy nhiên, số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện còn quá thấp so với số đối tượng tiềm năng của vùng ĐBSCL.

Ông Thắng cũng cho biết, nguyên nhân khiến việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT, BHXH tự nguyện vùng ĐBSCL còn thấp so với tiềm năng của vùng, là do công tác tuyên truyền chính sách chưa phù hợp với đặc thù vùng miền; tại một số tỉnh chưa phát huy được sức mạnh tổng hợp và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; do đặc điểm tích cách của cư dân vùng ĐBSCL không có thói quen căn cơ, tích cóp...

Trong khi đó, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng: “Nguyên nhân ở đây có lẽ do chính chúng ta đã không làm chuyển biến được nhận thức của người dân, để người dân thấy được hệ thống an sinh xã hội của nước ta, mà cụ thể ở đây là chính sách BHXH, BHYT sẽ là “lưới đỡ” cho người già khi không còn sức lao động, cho người bệnh khi không may bị ốm đau”.

Ông Lợi cũng nhấn mạnh, để mở rộng đối tượng tham gia BHYT, BHXH tự nguyện vùng ĐBSCL phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tích cực của các cấp uỷ, chính quyền địa phương trong công tác tổ chức thực hiện. Đặc biệt, cơ quan BHXH các cấp, các cơ sở KCB phải tăng cường hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính, cũng như thái độ phục vụ người dân, người tham gia.

Để tăng tính hấp dẫn của chính sách BHYT, ông Lợi yêu cầu Bộ Y tế trong năm nay phải xây dựng và đưa ra được “Gói dịch vụ y tế cơ bản” được chi trả từ quỹ BHYT cho người dân. “Đây cũng là biện pháp đẩy mạnh sự phát triển của y tế cơ sở, tạo thuận lợi cho người dân trong quá trình chăm sóc sức khoẻ”, ông Lợi nhấn mạnh.

Chia sẻ về những khó khăn trong công tác tổ chức thực hiện BHYT, BHXH tự nguyện tại Vĩnh Long, đại diện BHXH tỉnh cho biết, với điểm xuất phát độ bao phủ BHYT, BHXH tự nguyện thấp, BHXH tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể và các cơ quan thông tấn báo chí triển khai nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú.

Theo đó, tính đến ngày 31/8/2017, tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh đạt 74,57% dân số, trong đó, số hộ gia đình tham gia đạt 256.677 người, tăng 50,8% so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, đối với chính sách BHXH tự nguyện, người dân vẫn chưa thực sự mặn mà.

Phấn đấu… mỗi năm vận động thêm 2-3 hội viên, nông dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện

Mục tiêu mà Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị đề ra, là phấn đấu đến năm 2020 có 50% số người lao động tham gia BHXH; 35% số người lao động tham gia BH thất nghiệp; và mới đây nhất là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng độ bao phủ BHYT đến năm 2020 phải đạt 90% dân số. Đây là một thách thức lớn trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT.

Tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Hồng Lý đã khẳng định, riêng đối với Hội Nông dân 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL, để hoàn thành mục tiêu Nghị quyết số 21 đề ra, cần phấn đấu bình quân mỗi năm vận động thêm 2-3% hội viên, nông dân tham gia BHYT; đồng thời, phấn đấu mỗi năm vận động được 2-3% lao động nông thôn tham gia BHXH tự nguyện.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cũng đưa ra một số giải pháp để đảm bảo hoàn thành mục tiêu chung về BHXH, BHYT được Bộ Chính trị đặt ra tại Nghị quyết số 21.

Cụ thể, các cấp ủy Đảng, chính quyền cần tăng cường hơn nữa việc tiếp tục chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020.

Đồng thời, ngay trong cuối năm nay, BHXH các địa phương phải chủ động, kịp thời tham mưu, đề xuất với HĐND các cấp, đưa chỉ số phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 của địa phương.

Bên cạnh đó, BHXH các địa phương phải chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Thêm vào đó, chủ động hơn nữa trong việc trang bị kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng, phương pháp tuyên truyền, vận động, tư vấn về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cho đội ngũ cán bộ tuyên truyền, các cộng tác viên, cán bộ chủ chốt tại cơ sở của các đoàn thể, các Đại lý thu BHXH tại các địa phương, đơn vị.

Ngoài ra, BHXH Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế, Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục nghiên cứu đề xuất hoàn thiện cơ chế, chính sách về BHXH, BHYT, nhất là ban hành những quy định để đảm bảo việc thực hiện ngày càng tốt hơn những quyền lợi mà người tham gia BHXH, BHYT được thụ hưởng.

 

Xuất hiện ổ dịch nghi bạch hầu ở trường học, một trẻ tử vong

http://dantri.com.vn/suc-khoe/xuat-hien-o-dich-nghi-bach-hau-o-truong-hoc-mot-tre-tu-vong-20171011040707331.htm

Ngày 10/10, thông tin từ Sở Y tế Quảng Nam cho biết, vừa có báo cáo gởi cơ quan chức năng về một ổ dịch nghi bạch hầu tại trường tiểu học xã Trà Vân, huyện miền núi Nam Trà My. Ổ dịch này có 7 em học sinh mắc bệnh, trong đó có 1 em đã tử vong.

Theo đó, từ cuối tháng 9 vừa qua, Sở Y tế tỉnh, UBND huyện Nam Trà My và Trung tâm y tế (TTYT) dự phòng tỉnh đã nhận được thông tin từ TTYT huyện Nam Trà My về một số trường hợp mắc bệnh tại Trường tiểu học Trà Vân, huyện Nam Trà My.

Sau khi nhận thông tin, Sở Y tế đã chỉ đạo TTYT dự phòng tỉnh, TTYT huyện Nam Trà My cùng với Trạm Y tế xã đến trường tiểu học Trà Vân nhanh chóng nắm bắt tình hình. Sở đã thành lập các đoàn điều tra, giám sát ngay trong ngày.

Qua nắm bắt tình hình, ngành y tế Quảng Nam ghi nhận có ổ dịch nghi bạch hầu tại Trường tiểu học xã Trà Vân với 7 trường hợp mắc bệnh với các dấu hiệu sưng hạch cổ và có giả mạc hầu họng, đã lấy 10 mẫu dịch ngoáy họng (trong đó có 3 người nhà) và đang chờ khẳng định kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang.

Các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu với các triệu chứng sốt, sưng hạch cổ, ăn uống khó khăn. Kết quả xét nghiệm sơ bộ ngày 5/10 cho thấy, 7/7 ca nghi ngờ đều dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Trong đó có 2 ca mắc ngày 27/9 (phát hiện ngày 29/9); 5 ca mắc ngày 30/9 (phát hiện 2 ca/ngày 2/10 và 3 ca/ngày 3/10), gồm 3 nam và 4 nữ ở độ tuổi từ 8-12, đang học các lớp 3A, 3B, 4A, 5A và 5B Trường tiểu học Trà Vân. Các em học sinh này trú ở thôn 1, 2 và thôn 3 xã Trà Vân.

Theo Sở Y tế Quảng Nam, hiện có 6 ca đang điều trị tại bệnh viện huyện Nam Trà My, hiện nay đáp ứng với điều trị, tiến triển tốt. Riêng ca bệnh Hồ Bảo Ph. (SN 2009, phát bệnh ngày 27/9, vào TTYT huyện Nam Trà My sáng ngày 29/9), được điều trị tích cực nhưng đến ngày 1/10, bệnh trở nặng và được chuyển đến Bệnh viện Nhi tỉnh, sau đó chuyển ra Bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng trong ngày. Đến 12h ngày 3/10, bệnh nhi tử vong do biến chứng viêm cơ tim.

Sở Y tế Quảng Nam cho biết, đến chiều ngày 6/10, chưa phát hiện thêm ca mắc (nghi mắc) bệnh bạch hầu khác tại xã Trà Vân.

Để triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, Sở Y tế đã cử các đoàn công tác kiểm tra, giám sát, khống chế tình hình dịch bệnh; triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly xử lý tại ổ dịch, tại hộ gia đình, tại trường học và tại bệnh viện huyện Nam Trà My. Đảm bảo thông tin liên lạc để báo cáo, theo dõi và chỉ đạo khống chế dịch.

Từ ngày 2/10 đến nay, theo chỉ đạo của Sở Y tế, TTYT huyện Nam Trà My cử 3 đội chống dịch gồm 4 bác sỹ, 4 y sỹ cùng với lực lượng y tế xã, y tế thôn bản xã Trà Vân bám sát địa bàn thực hiện các hoạt động chống dịch.

 

Hà Nội còn hơn 270 ổ dịch sốt xuất huyết

http://vov.vn/xa-hoi/ha-noi-con-hon-270-o-dich-sot-xuat-huyet-681206.vov

Hiện Hà Nội vẫn còn hơn 270 ổ dịch sốt xuất huyết đang hoạt động, chiếm gần 10% tổng số ổ dịch đã được khống chế.

Tại buổi giao ban báo chí thường kỳ của Thành ủy Hà Nội chiều 10/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần số ca sốt xuất huyết đã giảm 160 trường hợp so với tuần trước và giảm 2.500 trường hợp so với tuần cao điểm hồi đầu tháng 8.

Cụ thể, trong tuần qua, toàn thành phố Hà Nội có trên 1.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết.

Như vậy tính từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã ghi nhận trên 32.500 trường hợp sốt xuất huyết, trong đó 7 trường hợp tử vong.

Số bệnh nhân đã khỏi chiếm 96%, tương đương 31.500 bệnh nhân, hiện còn trên 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện.

Hiện Hà Nội vẫn còn hơn 270 ổ dịch sốt xuất huyết đang hoạt động, chiếm gần 10% tổng số ổ dịch đã được khống chế.

 

Yêu cầu tạm ngừng nhập khẩu toàn bộ thuốc do Công ty Borschagovsky Chemical-Pharmaceutical Plant sản xuất

http://www.phapluatplus.vn/yeu-cau-tam-ngung-nhap-khau-toan-bo-thuoc-do-cong-ty-borschagovsky-chemical-pharmaceutical-plant-san-xuat-d54854.html

Sau khi nhận được thư từ Tòa án Quốc tế về chống tham nhũng, Cục Quản lý Dược tạm ngừng nhập khẩu thuốc do Công ty Borschagovsky Chemical-Pharmaceutical Plant sản xuất.

Sau khi nhận được thư đề ngày 14/6/2017 của Tòa án Quốc tế về chống tham nhũng đối với hoạt động của Công ty Borschagovsky Chemical- Pharmaceutical Plant, trong đó phản ánh vê một sô vi phạm về tham nhũng có khả năng dẫn đến các sản phẩm thuốc không đảm bảo chất lượng.

Căn cứ Luật dược số 105/2016/QH13 ngày 06/4/2016, Nghị định số 54/2017/ND-CP ngày 08/5/2017 của Chính phủ, để đảm bảo thuốc nhập khẩu đạt tiêu chuẩn chất lượng, an toàn, hiệu quả, Cục Quản lý Dược thông báo như sau

Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế ngày 09/10/2017 đã ban hành Công văn số 15949/QLD-KD về việc tạm ngừng nhập khẩu toàn bộ thuốc do Công ty Borschagovsky Chemical-Pharmaceutical Plant, hoặc SIC "Borshchahivskiy Chemical-Pharmaceutical Plant" CJSC, hoặc PJSC SIC "Borshchahivskiy CPP" sản xuất kể từ ngày ký ban hành công văn này.

 

Vì sao bộ Y tế đề xuất các cặp vợ chồng được sinh con thoải mái?

http://www.nguoiduatin.vn/vi-sao-bo-y-te-de-xuat-cac-cap-vo-chong-duoc-sinh-con-thoai-mai--a341973.html

Bộ Y tế đưa ra 3 phương án đề xuất để xin ý kiến, trong đó có phương án 3 là cho phép các cặp vợ chồng được quyền sinh con thoải mái.

Theo tin từ Tổng cục Dân số - Kế hóa gia đình (DS-KHHGĐ), bộ Y tế, để phù hợp với mức sinh và quy mô dân số nước ta hiện tại và thời gian tới, bộ Y tế đã đề xuất 3 phương án điều chỉnh mức sinh.

Phương án 1: Duy trì mức sinh như hiện nay càng lâu càng tốt; vận động mỗi cặp vợ chồng sinh 2 con mà không quy định thành luật với chính sách linh hoạt. Những địa phương đang sinh nhiều con (hơn 3 con) sẽ vận động sinh ít đi để có điều kiện nuôi dạy tốt hơn. Ngược lại những nơi tỷ lệ sinh thấp (như khu vực Đông Nam Bộ) thì vận động nâng mức sinh.

Phương án 2: Tiếp tục chính sách sinh ít hơn 2 con, khẩu hiệu mỗi cặp vợ chồng sinh 1-2 con, nhằm tiếp tục giảm mức sinh, giảm tốc độ gia tăng dân số.

Phương án 3: Cho đẻ thoải mái, không vận động, không cấp phương tiện tránh thai miễn phí (hiện một nửa cấp miễn phí).

Đại diện Tổng cục Dân số - Kế hóa gia đình (DS-KHHGĐ) cho rằng, cả 3 phương pháp này đều có mặt ưu và nhược điểm. Tuy nhiên, căn cứ vào đặc điểm và quy mô dân số nước ta, bộ Y tế đang nghiêng về phương án 1, tức có nới lỏng quy định về số con của mỗi cặp vợ chồng và thực hiện chính sách dân số một cách linh hoạt phù hợp với từng vùng miền, từng thời điểm.

Bên cạnh đó, bộ Y tế  tiếp tục vận động sinh ít con, cộng thêm sự phát triển kinh tế xã hội của những năm tiếp theo thì xu hướng sẽ tiếp tục đưa mức sinh giảm. Kinh nghiệm cho thấy mức sinh giảm đến ngưỡng nào đó thì rất khó khăn để tăng lại, như nhiều nước phải đối mặt hiện nay.

Còn với phương án 3, nếu cho phép các cặp vợ chồng được sinh thoải mái, các địa phương sẽ phải có chính sách điều chỉnh cho sát mức sinh thay thế. Hơn nữa, nếu chọn phương án này, nhiều chuyên gia lo ngại dân số nước ta tăng trở lại.

Các chuyên gia nhận định, mức sinh phụ thuộc vào trình độ phát triển, kinh tế càng giàu, dân trí càng cao thì càng không đẻ nhiều. Thực tế này dẫn đến tình trạng già hóa dân số, thiếu nhân lực ở độ tuổi lao động, tác động lớn đến kinh tế, xã hội. Vì vậy, việc trao cho các cặp vợ chồng quyền quyết định số con phù hợp với Hiến pháp và Công ước Cedaw mà Việt Nam đã ký kết.

 

Vụ “Sâm Alipas không có yếu tố sâm”: Nghi vấn đánh tráo khái niệm lừa người tiêu dùng?

http://thuonghieucongluan.com.vn/vu-sam-alipas-khong-co-yeu-to-sam-nghi-van-danh-trao-khai-niem-lua-nguoi-tieu-dung-a42678.html

Dù trong Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định và Giấy xác nhận nội dung quảng cáo mà Cục ATTP (Bộ Y Tế) cấp cho Công ty CP Dược phẩm Eco đều ghi rõ tên sản phẩm là “TPCN Alipas Platium”, không phải là Sâm. Tuy nhiên, trên các trang web quảng cáo, sản phẩm này lại được gắn thêm khái niệm “Sâm" Alipas, liệu đây có phải là chiêu trò để qua mặt cơ quan chức năng, đánh lừa người tiêu dùng?

Giá cả triệu/hộp - thực chất là cây mật nhân 120 nghìn đồng/kg?

Như Thương hiệu & Công luận đã thông tin, thời gian qua trên thị trường  xuất hiện một loại TPCN có tên gọi "Sâm Alipas" được quảng cáo khá rầm rộ trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Cụ thể, trên trang web http://alipasplatinum.com.vn và http://ecopharma.com.vn, sản phẩm “Sâm Alipas” được quảng cáo: "Là phát minh mới của các nhà khoa học Mỹ, kết hợp giữa tinh chất Eurycoma Longifolia và các thảo dược đặc hiệu cho nam giới, công thức platinum được chứng minh tác dụng kích hoạt cơ thể tăng cường sản sinh Luteinizing tự nhiên giúp thúc đẩy quá trình sản sinh Testosterone nội sinh nhanh hơn, bền vững hơn, gia tăng khả năng sinh lý và sức khỏe toàn thân nam giới…".

Cũng theo 2 trang Web này, sản phẩm “Sâm Alipas” được sản xuất tại Công ty St-Paul Brands, Mỹ. Sâm Alipas Platinum còn tăng cường sức khỏe sinh lý và sức khỏe nền tàng toàn thân cho nam giới bằng cách giúp tăng Testosterone nội sinh thông qua tăng Luteinizing trong cơ thể từ các thảo dược quý, qua đó làm tăng ham muốn tình dục tự nhiên, cải thiện độ cương cứng của "cậu nhỏ", duy trì sức khỏe sinh lý và sinh sản và sức khỏe toàn thân cho nam giới.

Tuy nhiên, một số chuyên gia về dược phẩm cho biết, họ rất ngạc nhiên khi Công ty CP Dược phẩm Eco - đơn vị nhập khẩu sản phẩm này về Việt Nam lại đặt tên gọi là "sâm Alipas". Bởi, không có loại sâm nào có tên "Sâm alipas". Ý kiến các chuyên gia cũng cho rằng, không thể gọi mật nhân là "sâm" bởi trên thế giới hiện phân loại có 21 loại sâm, thì mật nhân không nằm trong số 21 loại đó.

Để phân biệt có phải là sâm hay không thì dựa vào thành phần chất saponin, mà cây mật nhân thì không có chứa chất này và trong bảng công bố thành phần cấu tạo sản phẩm "sâm Alipas" cũng không có chất saponin. Cách gọi này là hoàn toàn chưa đúng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong thành phần cấu tạo của sản phẩm "Sâm Alipas" được chiết xuất từ một loại cây rất quen thuộc và dễ tìm ở Việt Nam, đó là cây mật nhân hay còn gọi là cây bá bệnh (trong văn bản trả lời báo chí, Cục ATTP cũng thừa nhận đây chính là mật nhân - cây bá bệnh thuộc họ thanh thất). Qua những lời quảng cáo "có cánh" với dày đặc những thông tin nặng về chuyên môn và các danh từ chuyên khoa y học đặc thù như trên, có lẽ rất ít người có thể biết được thông tin này nếu như không có sự tìm hiểu kỹ càng.

Có thể nói, việc tùy tiện sử dụng cụm từ "sâm" trong nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng ở Việt Nam hiện nay và việc quảng cáo "thổi phồng" về công dụng cũng như nguồn gốc các sản phẩm đã gây ra rất nhiều những hiểu lầm về chất lượng cũng như hiệu quả của sản phẩm, gây ra sự nhiễu loạn thông tin cho người tiêu dùng.

Hiện nay, trên thị trường giá bán sản phẩm "Sâm Alipas" là 580 nghìn đồng đến hơn 700 nghìn đồng 1 lọ 30 viên. Theo các chuyên gia Đông y và các tiểu thương kinh doanh Đông, Nam dược trên phố Lãn Ông (Hà Nội) thì đây là mức giá quá cao, trong khi sản phẩm rễ cây mật nhân ở Việt Nam được bán khá phổ biến với mức giá chỉ khoảng 120.000 đồng/kg với loại khô thái miếng hoặc nguyên rễ.

Gắn thêm khái niệm “Sâm” để lừa người tiêu dùng?

Theo tìm hiểu của phóng viên, dù trong Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định và Giấy xác nhận tôi dung quảng cáo mà Cục ATTP (Bộ Y Tế) cấp cho Công ty CP Dược phẩm Eco đều ghi rõ tên sản phẩm là “TPCN Alipas Platium”. Tuy nhiên, trên các trang web quảng cáo, sản phẩm này lại được gắn thêm khái niệm “sâm”, liệu đây có phải là chiêu trò để qua mặt cơ quan chức năng, đánh lừa người tiêu dùng?

Cụ thể, trong Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP (số 26209/2014/ATTP-XNCB ngày 31/12/2014 – Người ký là Cục trưởng Trần Quang Trung) nêu rõ: “Cục ATTP xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP của Công ty CP Dược phẩm Eco  (địa chỉ tại căn hộ F2, Chung cư số 130 phố Dốc Ngữ, phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội) cho sản phẩm: TPCN Alipas Platium.Sản phẩm trên thuộc nhóm TPCN do ST. PAUL BRANDS; địa chỉ: 11555 Monacher Street Garden Grove, CA 92841, USA., Mỹ sản xuất phù hợp quy định ATTP.

Tổ chức, cá nhân có trách nhiệm thực hiện chế độ kiểm tra và kiểm nghiệm theo quy định hiện hành và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính phù hợp của sản phẩm đã công bố; Định kỳ 3 năm, tổ chức, cá nhân phải thực hiện lại việc đăng ký bản công bố phù hợp quy định ATTP…”.

Trong Giấy xác nhận nội dung quảng cáo Số: 00307/2017/ATTP-XNQC, ngày 06/03/2017 (do Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong ký), cấp cho Công ty CP Dược phẩm Eco  (địa chỉ tại căn hộ F2, Chung cư số 130 phố Dốc Ngữ, phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội) cũng nêu rõ: “Tên sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ: TPCN Alipas Platium; Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP số 26209/2014/ATTP-XNCB…”.

Gần đây nhất là Văn bản Cục An toàn thực phẩm trả lời báo chí về vấn đề "Sâm Alipas" cũng nêu rõ: Cục đã cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định cho sản phẩm TPCN Alipas Platinum được sản xuất tại Hoa Kỳ, và được cơ quan chức năng Hoa Kỳ cho phép lưu hành với nhãn sản phẩm là Alipas Platinum "MEN'S GINSENG" vào năm 2014.

Việc cấp giấy xác nhận này được làm theo đúng trình tự và quy định của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, trong thành phần cấu tạo sản phẩm "sâm Alipas" mà Cục ATTP cung cấp cho báo chí thì sản phẩm này hoàn toàn không có yếu tố "sâm".

Trong văn bản trả lời báo chí, Cục ATTP thừa nhận đây chính là mật nhân - cây bá bệnh thuộc họ thanh thất. Việc cấp giấy chứng nhận dựa trên nhãn mác của sản phẩm do công ty phân phối cung cấp cùng một số tài liệu khác nhưng trong những tài liệu này không thấy nêu rõ cơ quan chức năng nào của Hoa Kỳ cho phép lưu hành sản phẩm này.

Có thể thấy, trong tất cả các giấy phép mà Cục ATTP đã cấp cho sản phẩm “Sâm Alipas” (do Công ty CP Dược phẩm Eco phân phối) đều ghi rõ sản phẩm này là TPCN Alipas Platinum, không phải là sâm và không hề có chữ “Sâm” Alipas như nội dung quảng cáo trên trang web http://alipasplatinum.com.vn và http://ecopharma.com.vn.

Việc quảng cáo sản phẩm TPCN Alipas Platinum với tên gọi là “Sâm Alipas” là hoàn toàn sai lệch với tên sản phẩm trong Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định và Giấy xác nhận nội dung quảng cáo mà Cục ATTP đã cấp cho Công ty CP Dược phẩm Eco – Đơn vị phân phối sản phẩm TPCN Alipas Platinum.

Việc quảng cáo sản phẩm TPCN Alipas Platinum thành “Sâm Alipas” là sai quy định, đang “đánh đồng” giữa 2 khái niệm TPCN – Sâm; Khiến người tiêu dùng hiểu lầm đây chính là sâm. Liệu đây có phải là chiêu trò mà doanh nghiệp đang cố tình qua mặt cơ quan chức năng để đánh lừa người tiêu dùng?

Để bảo đảm sự tôn nghiêm của pháp luật, quyền lợi của người tiêu dùng, đề nghị Thanh tra Bộ Y tế, Cục ATTP và cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý, đồng thời công bố thông tin rộng rãi để bạn đọc, người tiêu dùng nắm rõ.

Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Huyền Nga, Bệnh viện Y học Cổ truyền Hà Nội, cho biết: Việc người dân mua thuốc qua những lời đồn, quảng cáo không theo chỉ dẫn của bác sĩ là rất nguy hiểm.

Vị chuyên gia này thông tin cây mật nhân hay còn gọi là cây bá bệnh (bách bệnh). Loại cây này có vị đắng, tính mát, có tác dụng bổ dưỡng cho người bị khí huyết hư, gân xương đau nhức, tê chân tay, rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy hay kiết lỵ đều dùng được), phòng ngừa tứ thời cảm mạo.

Ngoài ra, mật nhân còn chữa được chứng thống kinh (phụ nữ bị đau bụng lúc hành kinh), chứng ách nghịch ở ngực (đau tức ngực do khí ứ không thông). Bộ phận thường dùng là rễ hay vỏ thân cây, còn lá thường chỉ được dùng nấu nước tắm trị ghẻ chốc.

Nhiều người lựa chọn một số TPCN đã được chiết xuất thành phẩm từ cây mật nhân cần lưu ý khi sử dụng. Bởi các TPCN không còn là thảo dược nguyên bản mà là một sản phẩm của công nghiệp, tức kèm theo các tá dược khác.

Bộ Y tế từng thu hồi một số sản phẩm được chiết xuất từ cây mật nhân trên toàn quốc do có kèm theo tá dược gây nguy hiểm cho người sử dụng. Điều này được thể hiện rất rõ qua Quyết định 4626/BYT-VBPL.

Bác sĩ Nga cũng khẳng định về thông tin cây mật nhân chữa được bệnh ung thư là hoàn toàn bịa đặt. Hiện nay, các nhà nghiên cứu chưa công bố bất kỳ công trình khoa học nào về vấn đề này.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai cũng khẳng định: Việc dùng thuốc phải có chỉ định rõ ràng của bác sĩ. Các loại thuốc, TPCN chỉ có tác dụng khi cơ thể thiếu. Nếu cố tình đưa thêm các chất khi cơ thể đã đủ, chúng sẽ phản tác dụng. Thận, gan phải làm việc nhiều hơn để đào thải chúng. Do đó, bất cứ loại thuốc nào, dù là thuốc bổ cũng phải có chỉ định của bác sĩ.

 

Bộ Y tế chưa phát hiện cá nhân, đơn vị tham nhũng

http://thuonghieucongluan.com.vn/bo-y-te-chua-phat-hien-ca-nhan-don-vi-tham-nhung-a42677.html

Theo báo cáo của Bộ y tế gửi Thanh Tra chính phủ và Ban Nội chính Trung ương về công tác phòng chống tham nhũng 9 tháng đầu năm 2017, Bộ Y tế chưa phát hiện cá nhân, đơn vị tham nhũng. Công tác phòng ngừa tham nhũng tỏ ra có hiệu quả, công tác phòng, chống tham nhũng có nhiều tiến bộ.

Theo đó, Bộ Y tế đã luôn tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, các đơn vị để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trong phát hiện và xử lý tham nhũng.

Để phòng, chống tham nhũng, Bộ Y tế đã thực hiện nhiều biện pháp: cải cách hành chính; thực hiện chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức; xây dựng và thực hiện chế độ, định mức, tiêu chuẩn về tài chính và quản lý, sử dụng tài sản công; thực hiện tự chủ về tài chính, biên chế và giao khoán kinh phí hoạt động; thực hiện trả lương qua tài khoản; minh bạch về tài sản thu nhập…

Qua kết quả công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, Bộ Y tế cho biết, chưa phát hiện cá nhân, đơn vị tham nhũng. Công tác phòng ngừa tham nhũng tỏ ra có hiệu quả, công tác phòng, chống tham nhũng có nhiều tiến bộ so với cùng kỳ năm trước.

Theo Bộ Y tế, việc kê khai tài sản, thu nhập chưa phát huy hiệu quả cao, còn nặng hình thức, chủ yếu là việc quản lý bản kê khai, chỉ sử dụng khi có vấn đề phản ánh, tố cáo; chưa được kiểm tra, xác minh giữa tài sản kê khai và tài sản thực tế, cũng như nguồn gốc tài sản của người kê khai, đối tượng phải thực hiện kê khai quá rộng.

Bộ Y tế cho rằng, công tác phòng, chống tham nhũng rất phức tạp, khó khăn nhưng cán bộ làm công tác này chưa được sự quan tâm thích đáng, chưa toàn diện cả về tinh thần và vật chất trong điều kiện đời sống khó khăn hiện nay của cán bộ, công chức, viên chức nói chung và ngành y tế nói riêng.

Trước đó, ngày 21/9, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định về việc thanh tra trách nhiệm của Bộ Y tế và các đơn vị trực thuộc, liên quan trong việc thực hiện quy định về tự chủ; việc quản lý đầu tư xây dựng 02 bệnh viện trọng điểm theo Đề án 125: Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện 175 Bộ Quốc phòng.

Đến ngày 26/9, Thanh tra Chính phủ đã công bố Quyết định thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma trong giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2014.

 

Liên tục đình chỉ, thu hồi thuốc và mỹ phẩm không đạt chất lượng

http://phununews.vn/thi-truong/lien-tuc-dinh-chi-thu-hoi-thuoc-va-my-pham-khong-dat-chat-luong-239075/

Trong tuần qua, Cục Quản lý dược - Bộ Y tế đã ra liên tiếp 2 quyết định đình chỉ, thu hồi một loại thuốc và một loại mỹ phẩm không đạt chất lượng.

Trước đó khoảng 1 tháng, đơn vị này cũng xử phạt 6 công ty dược có vi phạm với số tiền lên tới gần 300 triệu đồng, yêu cầu thu hồi hàng chục loại thuốc khác nhau.

Thu hồi thuốc hoạt huyết dưỡng não, kem rửa mặt

Cuối tuần qua, Cục Quản lý Dược đã ra quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc thuốc viên bao đường Hoạt huyết dưỡng não (SĐK: VD-24472-16, số lô 01-03-17) của Công ty CP Thương mại Dược vật tư y tế Khải Hà sản xuất. Lý do bị thu hồi vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu tỷ lệ các thành phần của Cao bạch quả và định lượng Ginkgo flavonoid toàn phần. Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty Dược vật tư Y tế Khải Hà phải phối hợp với nhà thuốc, gửi thông báo thu hồi và tiến hành thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Cục Quản lý Dược cũng ra công văn yêu cầu các Sở Y tế tỉnh, thành phố tăng cường quản lý thuốc dùng ngoài Natri Clorid (NaCl) 0,9%, nước Oxy già, dung dịch iod. Chỉ đạo này được đưa ra sau khi quá trình hậu kiểm tại các địa phương đã phát hiện một số cơ sở kinh doanh mặt hàng dung dịch NaCl 0,9%, nước Oxy già, dung dịch iod có nhãn sản phẩm như thuốc dùng ngoài khi chưa có giấy phép đăng ký lưu hành sản phẩm theo quy định.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các địa phương cần tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, bán buôn, bán lẻ các sản phẩm dung dịch NaCl 0,9%, nước Oxy già, dung dịch iod dùng trong y tế, chú trọng kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Đặc biệt, phải xử phạt nghiêm các cơ sở vi phạm, công khai đến người dân…

Cũng trong tuần qua, Cục Quản lý Dược đã ban hành quyết định thu hồi phiếu công bố của một loại mỹ phẩm sữa rửa mặt, đồng thời thu hồi mỹ phẩm này trên toàn quốc do công thức ghi nhãn và công thức sản xuất của sản phẩm không đúng như hồ sơ công bố. Đó là sản phẩm Nu Skin Pure Cleansing Gel nhập khẩu từ Hoa Kỳ, do Công ty TNHH MTV Nu Skin Enterprise Việt Nam (TP.HCM) đứng tên công bố, chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

Trước đó, trong tháng 8 và tháng 9-2017, Cục Quản lý Dược đã xử phạt hàng chục công ty dược phẩm có vi phạm về sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thuốc, mỹ phẩm. Các lỗi vi phạm phổ biến như: bán buôn thuốc cho cơ sở không có chức năng kinh doanh thuốc, bán thuốc cho cơ sở không được phép mua loại thuốc đó theo quy định, hay kê khai không trung thực các nội dung đã cam kết trong Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm…

Tiếp tục siết chặt quản lý

Theo ông Nguyễn Đăng Lâm, Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, để đảm bảo được chất lượng thuốc, không chỉ có kiểm nghiệm mà phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố, đồng bộ nhiều công tác quản lý khác, từ cấp số đăng ký thuốc, thanh tra, kiểm tra GMP đến thanh tra, kiểm tra hoạt động hành nghề của các đơn vị sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc… Những năm gần đây, bình quân mỗi năm, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương lấy khoảng 1.000 mẫu thuốc, còn toàn hệ thống kiểm nghiệm trong cả nước (64 đơn vị) lấy khoảng trên 30.000 mẫu thuốc để kiểm nghiệm chất lượng. Kết quả cho thấy, năm 2016, tỷ lệ thuốc không đạt chất lượng chiếm khoảng 2%, thuốc giả chiếm khoảng 0,01%. Nhìn chung, trong vài năm gần đây, tỷ lệ thuốc không đạt chất lượng qua kiểm nghiệm ở nước ta được duy trì ở mức 2-3%.

Về vấn đề này, Cục Quản lý Dược cho biết, dù tỷ lệ thuốc giả trên thị trường nước ta đã giảm mạnh trong những năm qua và hiện ở mức thấp so với thế giới, song việc phát hiện được không hề dễ dàng bởi thuốc được làm giả ngày càng tinh vi. Do đó, có nhiều trường hợp thuốc giả chỉ phát hiện được sau khi có kết quả kiểm nghiệm mẫu thuốc hoặc khi nhà sản xuất thuốc so sánh trực tiếp mẫu thuốc thật với mẫu thuốc giả và phát hiện ra. Để tăng cường hiệu quả của công tác quản lý thuốc, Bộ Y tế đang triển khai nhiều biện pháp. Trong đó, đẩy mạnh phối hợp với các bộ liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các cơ sở, cá nhân sản xuất, kinh doanh, buôn bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng, nhập lậu thuốc không rõ nguồn gốc, không tuân thủ các quy chế chuyên môn.

Đồng thời, ngành y tế cũng đang hoàn thiện và nâng cao năng lực quản lý của hệ thống kiểm nghiệm thuốc; tăng cường phối hợp với các tổ chức quốc tế, cơ quan quản lý dược các nước để giải quyết tận gốc vấn đề thuốc giả, thuốc kém chất lượng; phối hợp với cơ quan truyền thông kịp thời thông tin cho người dân về thuốc giả, thuốc kém chất lượng...

 

Hà Giang: Đã tìm ra nguyên nhân vụ ngộ độc thức ăn tại Vị Xuyên

http://conglyxahoi.net.vn/doi-song/ha-giang-da-tim-ra-nguyen-nhan-vu-ngo-doc-thuc-an-tai-vi-xuyen-6231.html

Nguyên nhân khiến 3 người chết, 55 người phải nhập viện tại huyện Vị Xuyên là vì ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn cầu vàng.

Ngày 9/10, theo kết luận của Sở Y tế tỉnh Hà Giang, qua xét nghiệm cho thấy, nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm tại đám hỏi thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên ngày 3/10 là ngộ độc thức ăn, do thức ăn nhiễm tụ cầu vàng (S.aureus).

Theo đó, về kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm có trong mâm cỗ, xác định nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm là do thịt lợn luộc, thịt lợn xào nhiễm vi khuẩn S.aureus (tụ cầu vàng) vượt quá giới hạn cho phép, cụ thể: S.aureus (CFU/mg) có trong thịt lợn luộc là 1,2x104; thịt lợn xào là 1,5x104 (giới hạn cho phép là 102).

Về mẫu rượu trắng có trong mâm cỗ, sau khi xét nghiệm, xác định lượng methanol trong giới hạn cho phép. Qua điều tra tại gia đình ông Lý Seo Hỏa, điều kiện nơi chế biến thức ăn không bảo đảm; không có dụng cụ bảo quản thức ăn; nước dùng cho sinh hoạt không bảo đảm vệ sinh (lấy từ khe nước trên rừng); số thịt lợn mua về chế biến không rõ nguồn gốc, không hóa đơn chứng từ.

Trước đó, từ 7h - 14h ngày 1/10, gia đình ông Lý Seo Hỏa ở thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, đã tổ chức ăn hỏi cho con trai. Bữa cơm có khoảng 60 người tham gia, thức ăn gồm thịt lợn xào, canh xương nấu đu đủ, uống rượu gạo và cơm tẻ.

Sau khi ăn cơm, đến 4h ngày 3/10 có 3 người xuất hiện triệu chứng: Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng và nôn ra thức ăn, kèm theo dịch lẫn máu, sau đó tử vong. Ba nạn nhân tử vong được xác định là ông Lý Seo Hòa (59 tuổi); ông Vừ Seo Sử (42 tuổi) và ông Kháng Minh Pao (47 tuổi) đều là người dân tộc Mông, thường trú tại xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên. Sau khi 3 nạn nhân bị tử vong do ngộ độc thực phẩm, liên tục trong các ngày 3-5/10, 55 người phải nhập viện với các triệu chứng tương tự.

Hiện nay, 54/55 bệnh nhân đều đã ra viện, sức khỏe ổn định. Đến tối 9/10, chỉ còn 1 bệnh nhân duy nhất trong vụ ngộ độc là ông Lý Seo Giáo, 77 tuổi, bị mắc bệnh tiểu đường nên nằm điều trị tiếp

Để hạn chế thấp nhất những vụ ngộ độc từ thực phẩm đáng tiếc xảy ra, Sở Y tế tỉnh Hà Giang cũng đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhất là trong các bữa ăn tập thể. Đồng thời, đề nghị các ngành chức năng liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nguồn gốc thực phẩm, tránh tình trạng buôn bán thực phẩm bẩn, ôi thiu trên địa bàn tỉnh.

 

Cắt bao quy đầu, u tuyến tiền liệt cho cụ 104 tuổi

http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/cat-bao-quy-dau-cho-cu-ong-104-tuoi-o-hung-yen-403868.html

Các bác sĩ BV E vừa phẫu thuật cắt u phì đại tuyến tiền liệt và bao quy đầu cho cụ ông 104 tuôi tại Hưng Yên.

TS.BS Phạm Việt Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật thận tiết niệu và nam học, BV E cho biết, ca mổ diễn ra sáng nay, kéo dài 45 phút. Đây là bệnh nhân nhiều tuổi nhất phẫu thuật tại khoa.

Cụ ông 104 tuổi nhập viện ngày 4/10 với các triệu chứng bí tiểu kéo dài, u phì đại tuyến tiền liệt kết hợp với nhiều bệnh lý giãn ống mạch chủ, suy thận, rối loạn đông máu. Trước đó, cụ đã điều trị 10 ngày ở tuyến dưới bằng nội khoa, đặt sone tiểu nhưng không có kết quả.

Tại BV E, bệnh nhân được siêu âm tuyến tiền liệt, xác định bị u xơ, thuỳ giữa lồi lên bít đường ra cổ bàng quang khiến bệnh nhân không thể tự đi tiểu được. Các BS buộc phải mổ nội soi cắt u phì đại tuyến tiền liệt đồng thời cắt bao quy đầu cho bệnh nhân.

Theo BS Hà, đây là trường hợp mổ khó do bệnh nhân lớn tuổi, cùng lúc mắc nhiều bệnh nên nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng rất lớn. Tuy nhiên, ca mổ thành công, khối u được xử lý triệt để.

BS Hà cho biết, phì đại tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt) là u lành tính, thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi (chiếm 50%).

Nguyên nhân gây ra bệnh chưa rõ nhưng theo nhiều nghiên cứu thì tuổi già là yếu tố liên quan nhiều nhất và hormon nam giới cũng đóng vai trò sinh bệnh.

Tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng quang, khi tuyến tiền liệt to ra sẽ chèn ép bàng quang, gây tắc nghẽn đường tiểu như: tiểu ngập ngừng, tiểu són ngay cả ban ngày, cảm giác tiểu không hết, tiểu nhiều lần, số lượng nước tiểu mỗi lần ít, tiểu ra máu (chỉ gặp ở một số bệnh nhân khi huyết quản bị giãn nở và có nứt vỡ dẫn tới tình trạng chảy máu khi đi tiểu).

Vì tiểu không hết, có sự tắc đọng vi khuẩn trong bàng quang làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu. Một số bệnh nhân bị tiểu khó, bàng quang bị căng, nếu không điều trị có thể dẫn đến suy chức năng thận và thận ứ nước, thậm chí đối mặt với nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

Hiện có 4 phương pháp hỗ trợ điều trị căn bệnh này. Thứ nhất, dùng nội khoa với các thuốc giãn cơ trơn thành mạch, tuyến tiền liệt và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo, giúp tiểu tiện bình thường trở lại.

Phương pháp vật lý trị liệu dựa trên nguyên lý hấp thụ nhiệt, dùng các bước sóng ngắn, sóng viba... giúp tái tạo tế bào mới, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, tăng tuần hoàn máu và làm giảm triệu chứng bệnh.

Phương pháp prostatic sẽ đưa vào niệu quản vùng tiền liệt tuyến một stent (giống như một lò xo nhỏ) để nông rộng đường tiểu. Phương pháp này được áp dụng cho những bệnh nhân có chống chỉ định đối với điều trị nội khoa và ngoại khoa.

Thứ 4 là phẫu thuật. Bác sĩ có thể mổ nội soi cắt bỏ một phần hay toàn thể tiền liệt tuyến phì đại. Phương pháp này áp dụng khi bệnh nhân ở giai đoạn trầm trọng như chảy máu đường tiểu, gây tổn thương thận, thường nhiễm trùng đường tiểu, thường bị bí tiểu, sạn trong bàng quang giống như bệnh nhân 104 tuổi này.

 

Hơn 63.000 ca mắc bệnh tay chân miệng trong thời điểm giao mùa

http://www.giadinhmoi.vn/hon-63000-ca-mac-benh-tay-chan-mieng-trong-thoi-diem-giao-mua-d1658.html

Hiện, cả nước có hơn 63.000 ca mắc, gần 30 nghìn ca phải nhập viện do tay chân miệng, tăng 9,2% so cùng kỳ năm 2016.

Dễ bùng phát thành dịch và có thể gây biến chứng nguy hiểm

Theo các chuyên gia y tế, thời tiết giao mùa hiện nay là thời điểm căn bệnh tay chân miệng ở trẻ em đang có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống dịch.

Tay chân miệng là một trong những bệnh ngoài da, do nhiễm virus thường gặp ở trẻ em, khả năng lây nhiễm cao và dễ gây nhiều biến chứng.

Bệnh chủ yếu lây theo đường tiêu hóa hoặc do tiếp xúc với nước bọt, dịch mũi họng, mụn nước hay phân của người nhiễm virus.

Vì vậy, bệnh tay chân miệng rất dễ bùng phát thành dịch, đặc biệt ở những địa điểm sinh hoạt tập thể như trường học.

Bệnh có quanh năm và tăng mạnh vào khoảng thời gian từ tháng 3 - 5 và tháng 9 - 10.

 Khi bị tay chân miệng, trẻ thường xuất hiện bọng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, quang miệng, đầu gối và mông...

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ.

Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Trẻ bị tay chân miệng có biểu hiện gì thì được cho là nặng?

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai), bệnh tay chân miệng ở trẻ được chia làm 2 thể là thể nhẹ và thể rất nặng. Với thể nhẹ, cha mẹ có thể chăm sóc con tại nhà.

Trẻ bị tay chân miệng có thể chăm sóc ở nhà khi có tổn thương ở da đi kèm sốt nhẹ hoặc không kèm sốt.

Những tổn thương ở da mà trẻ gặp phải như: dát đỏ, mụn nước ở các vị trí đặc biệt như họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối…

Việc chăm sóc trẻ tại nhà có ưu điểm là trẻ được hưởng điều kiện vệ sinh tốt hơn, môi trường sạch sẽ và giảm được nguy cơ bội nhiễm vi khuẩn.

Tuy nhiên, người chăm sóc trẻ hay cha mẹ cần phải được hướng dẫn đầy đủ về cách chăm sóc bệnh nhi, giữ vệ sinh cho trẻ và biết cách phát hiện sớm những biến chứng nặng để đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời khi cần.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ được đánh giá là nặng khi trẻ có biểu hiện sốt cao liên tục không thể hạ được, trẻ mệt mỏi không chơi, ngủ nhiều, lơ mơ, giật mình, vã mồ hôi, lạnh toàn thân, thở nhanh, khó thở, run người, nôn nhiều…

Khi thấy trẻ xuất hiện một trong những dấu hiệu này, cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được bác sĩ thăm khám và điều trị.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tổn thương ở miệng gây đau khiến trẻ bỏ ăn, quấy khóc.

Khi đó, cha mẹ có thể dùng thuốc bôi để giảm đau và liền các tổn thương cho trẻ. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc nào cần tham vấn ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần dỗ dành cho trẻ ăn đủ loại thức ăn để đảm bảo dinh dưỡng. Tuyệt đối không kiêng khem, hạn chế đồ ăn cho trẻ.

 

Giữa đường cấp cứu mới nhớ có trạm y tế

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/giua-duong-cap-cuu-moi-nho-co-tram-y-te-732633.html

Các trạm y tế phường, xã có khả năng cứu sống trẻ bị tai nạn nhưng nhiều phụ huynh… ngó lơ.

“Sốc mất máu do chấn thương, ngộ độc cấp, phỏng, dị vật đường thở, ngạt nước, điện giật… là những tai nạn thường xảy ra ở trẻ nhỏ và nguy hiểm tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. Hiện nay tình trạng kẹt xe thường xảy ra, ảnh hưởng thời gian cấp cứu. Do vậy, các trạm y tế phường, xã sẽ là nơi tiếp nhận và cấp cứu tai nạn trẻ em rất kịp thời” - bác sĩ (BS) Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc BV Nhi đồng TP.HCM, nêu quan điểm.

Thoát chết nhờ trạm y tế

Mới đây, Trạm Y tế phường Đông Hưng Thuận, quận 12 (TP.HCM) tiếp nhận bé NTTM (năm tuổi) trong tình trạng khó thở, tím tái, vật vã… Gia đình cho biết bé bị hóc hạt sapôchê và định đưa đi cấp cứu ở BV Nhi đồng 1 (TP.HCM). Tuy nhiên, do ngay giờ cao điểm, tuyến đường Trường Chinh luôn kẹt xe nên gia đình chở thẳng tới trạm y tế phường này.

Tại đây, nhận định bé M. còn khá tỉnh táo nên nhân viên y tế nhanh chóng quỳ tựa gối vào lưng bé rồi vòng hai tay ngang thắt lưng. Nhân viên y tế đặt một nắm tay tại vùng thượng vị ngay dưới xương ức, bàn tay kia đặt chồng lên rồi đột ngột ấn mạnh năm lần theo hướng trước ra sau và dưới lên trên. Cuối cùng, hạt sapôchê văng ra khỏi họng.

BS Nguyễn Đăng Tuyến, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng quận 12 (đơn vị quản lý các trạm y tế trong quận), cho biết nếu gia đình đưa bé M. đến BV tuyến trên thì tính mạng sẽ nguy kịch do cấp cứu chậm.

Cách đây không lâu, Trạm Y tế phường 14, quận Gò Vấp (TP.HCM) tiếp nhận bé TMH (bốn tuổi) trong tình trạng thở yếu, tri giác lơ mơ… Người nhà cho biết khi chuẩn bị tắm cho bé thì điện thoại bàn reo nên để bé trong nhà tắm rồi ra nghe điện thoại. Khi quay vô, người nhà thấy bé úp mặt nổi trong bồn tắm to đầy nước nên lật đật đưa bé đi cấp cứu. Do đường tới BV khá xa nên người nhà đưa bé vô trạm y tế.

Ghi nhận bé H. còn thở nên nhân viên y tế nhanh chóng đặt nội khí quản để cung cấp ôxy và kiểm soát đường thở. Sau đó bé H. được chuyển lên BV tuyến trên để được chăm sóc tiếp. “Do xử lý kịp thời và đúng cách nên bé H. chẳng những được cứu sống mà còn không bị biến chứng não” - BS Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng quận Gò Vấp (đơn vị quản lý các trạm y tế trong quận), cho biết.

Đừng để trạm y tế là… con ghẻ

“Quận Gò Vấp hiện có 16 trạm y tế phường với 22 BS. Tất cả BS đều được đào tạo cấp cứu nên có thể xử lý những tai nạn trẻ em. Tuy nhiên, do đa phần phụ huynh tin tưởng BV tuyến trên nên mỗi khi con em gặp nạn thì ít đưa vào trạm y tế để được cấp cứu” - BS Nguyễn Trung Hòa nói.

Đồng quan điểm, BS Nguyễn Đăng Tuyến cho biết không ít phụ huynh cho rằng trạm y tế phường là nơi tiêm ngừa, uống vitamin A, chống dịch bệnh, không phải nơi cấp cứu những tai nạn trẻ em. “Quận 12 có 11 trạm y tế phường với 22 BS đủ chuyên môn và kỹ năng cấp cứu theo đúng phác đồ. Tuy nhiên, số lượng trẻ em bị tai nạn đưa vào các trạm y tế phường cấp cứu không nhiều” - BS Tuyến cho biết.

“Tôi chứng kiến không ít trẻ tắt thở trước khi tới BV do quá trễ bởi kẹt xe. Nhiều trẻ mặc dù được cứu sống nhưng bị di chứng suốt đời, kể cả sống đời thực vật” - BS Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc BV Nhi đồng TP.HCM, chia sẻ.

Theo BS Tiến, trạm y tế phường, xã là nơi gần dân nên có thể xử lý những tai nạn trẻ em nhanh nhất, giảm nguy cơ tử vong. Thế nhưng một thực tế xảy ra là không ít phụ huynh đến nay vẫn chưa tin tưởng vào năng lực của các trạm y tế. “Để tạo lòng tin cho các bậc phụ huynh, đòi hỏi nhân viên y tế ở các trạm y tế phải có kiến thức về cấp cứu trẻ em. Bên cạnh đó, nhân viên y tế cần nhận định đúng tình huống cấp cứu để đưa ra quyết định can thiệp nhanh và hiệu quả nhất. Có như thế mới tạo lòng tin cho các bậc phụ huynh” - BS Tiến nói.

Sáng 9-10, Sở Y tế TP.HCM khai giảng khóa đào tạo liên tục chuyên đề “Cấp cứu nhi khoa cơ bản” cho BS đang công tác tại các trạm y tế phường, xã trên địa bàn TP.

PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết khóa đào tạo nói trên nhằm nâng cao năng lực cấp cứu bệnh nhi cho các BS ở trạm y tế. Từ đó tạo niềm tin và thu hút phụ huynh đưa con em đến trạm y tế để cấp cứu khi tai nạn xảy ra.

 

Nguy kịch sau khi bị ong dữ đốt nốt duy nhất

http://dantri.com.vn/suc-khoe/nguy-kich-sau-khi-bi-ong-du-dot-not-duy-nhat-20171010154442774.htm

Ngày 10/10, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, đang nỗ lực cứu chữa cho một người đàn ông ở TP Nha Trang bị ong đốt 1 vết dẫn đến nguy kịch, hôn mê sâu.

Nạn nhân là ông Đ.V.C (63 tuổi), trú xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang, Khánh Hòa.

Trước đó, vào sáng 7/10, ông C. nhập viện trong tình trang hôn mê sâu, thang điểm tri giác 3 điểm, chết não nặng, ngưng tim, ngưng thở do sốc phản vệ. Người nhà khai với bệnh viện là ông C. bị ong đốt và các bác sỹ bước đầu chỉ ghi nhận 1 vết do ong đốt trên cơ thể.

Đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân thang điểm tri giác đã tăng lên 7 điểm, tuy nhiên vẫn đang trong tình trạng hôn mê sâu, thở máy, mạch và huyết áp phụ thuộc thuốc vận mạch liều cao lọc máu liên tục.

Theo các bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, với những trường hợp sốc phản vệ có thể nhận biết như sau: dạng nhẹ là ngứa ngáy, nổi mề đay; dạng nặng là khó thở, thở khò khè, đau bụng, nôn ói. Sau khi bị côn trùng cắn xuất hiện tình trạng trên phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất, tiêm thuốc Adrenaline thì mới cứu chữa kịp thời.

Theo các kinh nghiệm trước đó, khi bị ong tấn công, người bị nạn cần tỉnh táo và che vùng đầu để không bị đốt, tiếp đến tìm cách dùng tay bới đất cát vung lên để xua đuổi chúng bay đi chỗ khác.

Trong lúc bị ong đốt, tuyệt đối không dùng nhánh cây, quần áo để xua vì càng xua, ong sẽ càng bu lại tấn công.

Sau khi đã thoát khỏi sự tấn công của đàn ong, kiểm tra vùng da bị ong đốt xem còn kim chích của ong hay không, nếu có phải nhổ kim chích ra ngay.

Khi có ong xuất hiện, cần đứng yên, không chạy. Để tránh bị ong tấn công thì tuyệt đối không chọc phá, làm hư hỏng tổ ong.

 

Khổ sở vì cái hố sâu trước ngực

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/kho-so-vi-cai-ho-sau-truoc-nguc-732681.html

Sáng 10-10, BV đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cho biết nơi đây vừa phẫu thuật chỉnh hình nâng ngực cho anh TD (18 tuổi, tỉnh Gia Lai).

Anh D. cho biết do thành ngực của anh bị lõm, tạo nên một hố sâu trước ngực khiến anh thường xuyên khó thở, mệt mỏi, thể chất ốm yếu. Tình trạng ngực lõm từ nhỏ cũng khiến diện tích lồng ngực của anh bị thu hẹp khá lớn, chèn ép tim phổi.

Theo các bác sĩ (BS), anh D. bị lõm ngực nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thẩm mỹ, do đó anh sẽ được các BS phẫu thuật nâng ngực lõm bằng thanh nâng ngực chuyên dụng.

Sau phẫu thuật, hiện tình trạng anh D. đã ổn định, có thể sinh hoạt bình thường. Khoảng 2-3 năm sau, khung nâng ngực sẽ được lấy ra khỏi lồng ngực anh D.

BS Phan Văn Tiếp, chuyên gia Chấn thương chỉnh hình nhi BV đa khoa Xuyên Á, cho biết lõm ngực bẩm sinh có tỉ lệ mắc không nhiều nhưng lại biến chứng cao. Nếu không phẫu thuật đặt thanh nâng ngực kịp thời, không chỉ gây biến dạng về mặt thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển thể chất.

 

Bệnh lạ: Bé 8 tuổi ở Hà Nội hễ ngóc đầu là bất tỉnh

http://dantri.com.vn/suc-khoe/benh-la-be-8-tuoi-o-ha-noi-he-ngoc-dau-la-bat-tinh-2017101006471716.htm

Sau cơn đau đầu dữ dội, bé trai 8 tuổi ở Hà Nội cứ ngóc đầu dậy là đột nhiên bất tỉnh, mất hoàn toàn tri thức.

BS Dương Văn Tâm, Trưởng khoa điều trị Liệt vận động và Ngôn ngữ trẻ em, BV Châm cứu TƯ cho biết, đang điều trị cho bệnh nhi Nguyễn Thanh Bình (8 tuổi, Đông Anh, Hà Nội) mắc căn bệnh rất hiếm gặp.

Trước khi đến BV Châm cứu, chị Nguyễn Thị Lý đã đưa con trai đến khám, điều trị tại 5 BV lớn nhất của Hà Nội.

Chị Lý kể lại, sau buổi tan học ngày 6/8, cháu Bình kêu đau đầu dữ dội. Chị liền cho con uống paracetamol giảm đau nhưng sau 1 tiếng vẫn không đỡ.

Ngay lập tức, gia đình đưa con sang BV 108 để khám. BS kê đơn thuốc 5 ngày về uống. Mới đi về được 1/2 quãng đường, Bình đột nhiên kêu đau đầu dữ dội, theo mô tả như có búa đập vào đầu.

“Về nhà, cháu bắt đầu xuất hiện thêm nhiều biểu hiện lạ. Hễ cứ nâng đầu lên là người rũ như tàu lá chuối, bất tỉnh, sau chừng 1-2 phút tự hồi. Chân tay cũng nhũn ra không đi được nên chỉ nằm một chỗ, đi vệ sinh phải có người bế”, chị Lý kể lại.

Gia đình sau đó đưa con đến hầu khắp các BV lớn ở Hà Nội, xét nghiệm máu, nước tiểu, kiểm tra tim, huyết áp, chọc não tuỷ... kết quả đều hoàn toàn bình thường.

Làm thêm cộng hưởng từ đốt sống cổ, đốt sống lưng, bác sĩ nghi bệnh nhi bị u tuyến ức gây nhược cơ. Tuy nhiên nằm lại viện 2 ngày để test nhược cơ vẫn không phải, sau đó phát hiện thêm tổn thương rễ thần kinh...

Trong suốt gần 2 tháng, bệnh nhi đã nằm điều trị tại nhiều chuyên khoa, từ cấp cứu, thần kinh, đến sức khoẻ tâm thần... nhưng đều không có tiến triển. Chị Lý cho biết, đã từng nghĩ đến phương án phải đưa con sang nước ngoài điều trị.

Cuối tháng 9, theo lời khuyên của một bác sĩ, gia đình đưa cháu Bình đến BV Châm cứu TƯ để kiểm tra. Trước khi đồng ý điều trị cho bệnh nhi, BV đã phải hội chẩn toàn viện tìm nguyên nhân.

 “Khi đến BV, cứ nâng cháu 15 độ là bất tỉnh, mất hoàn toàn tri giác và nhận thức. Chúng tôi nghĩ đến rối loạn phân ly hỗn hợp, tổn thương không rõ nhưng biểu hiện bên ngoài rất rõ”, BS Tâm nói.

Các bác sĩ áp dụng phương pháp điện châm, thuỷ châm, xoa bóp bấm huyệt và tác động tâm lý. Đến nay sau 10 ngày điều trị, cháu Bình đã hoàn toàn tỉnh táo, đi lại trong phòng nhẹ nhàng (đi xa phải dùng khung hỗ trợ), có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

BS Tâm chia sẻ, trong nhiều chục năm làm nghề, đây là ca bệnh lần đầu tiên ông gặp tại Việt Nam. Nguyên nhân có thể do trẻ được nuông chiều quá mức hoặc do ức chế, căng thẳng thần kinh tích tụ kéo dài.

 

Hình xăm có thể gây nhiễm trùng sau 15 năm

http://dantri.com.vn/suc-khoe/hinh-xam-co-the-gay-nhiem-trung-sau-15-nam-20171010115121559.htm

Hình xăm có thể gây nhiễm trùng 15 năm sau khi xăm là cảnh báo của các bác sĩ sau khi một phụ nữ phải nhập viện vì bị sưng hạch lympho.

Ban đầu người phụ nữ Australia 30 tuổi này đã sợ mình bị ung thư sau khi các khối u ở nách bị đau.

Tuy nhiên, khi các bác sĩ tại Bệnh viện Hoàng tử Alfred ở Sydney sinh thiết mô thì thấy chúng là vô hại.

Các chuyên gia kết luận rằng các khối u hình thành là do phản ứng với hình xăm đã được thực hiện 15 năm trước đó, và đề nghị các bác sĩ để hỏi về tiền sử xăm da ở bệnh nhân bị u lympho.

Các bác sĩ đã biết rằng mực xăm có thể di chuyển đến các hạch bạch huyết - là nơi được cơ thể sử dụng để loại bỏ độc tố - vì các hạch có thể đổi thành màu giống như màu mực. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy hậu quả vẫn có thể xảy ra hơn một thập kỷ sau khi xăm.

Khoảng 1/3 số người trẻ ở Anh hiện có hình xăm nhưng nghiên cứu gần đây của Cơ quan bức xạ synchrotron châu Âu (ESRF) cho thấy các hạt nano titan dioxide độc hại trong mực xăm có thể “chu du” khắp cơ thể và bị kẹt lại ở hạch bạch huyết, nơi chúng có thể gây ra vấn đề.

"Khi ai đó muốn xăm hình, họ thường rất cẩn thận lựa chọn cơ sở xăm sử dụng kim vô trùng dùng một lần. Không ai kiểm tra thành phần hóa học của các màu, nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc kiểm tra này là điều nên làm", Hiram Castillo, một trong những tác giả của nghiên cứu và là nhà khoa học của ESRF, cho biết:

Có rất ít nghiên cứu xem xét tác động độc hại của mực xăm, có thể chứa các chất bảo quản và tạp chất như niken, crom, mangan hoặc coban.

"Chúng ta đã biết rằng màu sắc từ hình xăm sẽ đi đến các hạch bạch huyết vì bằng chứng trực quan: các hạch bạch huyết trở nên đổi màu giống màu mực xăm.

"Đây là phản ứng của cơ thể để làm sạch nơi mực xăm xâm nhập. Điều chúng ta không biết là chúng thực hiện điều này theo kiểu nano, nghĩa là chúng có thể không “hành xử” giống như các hạt cỡ micro. Và đó là vấn đề: chúng ta không biết các hạt nano phản ứng thế nào", Bernhard Hesse, một trong hai tác giả chính của nghiên cứu, bày tỏ sự lo ngại.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine.

 

Thiếu nữ được ghép cả hai tay trong ca mổ thành công đầu tiên của châu Á

http://suckhoedoisong.vn/thieu-nu-duoc-ghep-ca-hai-tay-trong-ca-mo-thanh-cong-dau-tien-cua-chau-a-n137120.html

Một sinh viên ngành kỹ sư hóa tại Viện Công nghệ Manipal, Shreya Siddanagowda đã được nhận đôi tay từ Sachin, một sinh viên năm cuối lớp B.Com của trường cao đẳng Rajagiri, Ernakulam.

Lần đầu tiên ở châu Á, caphẫu thuật ghép cả hai tay đã được thực hiện thành công trên một nữ sinh viên trẻ ở Viện Y Khoa Amrita (AIMS), Kochi.

Shreya Siddanagowda, 19 tuổi, bệnh nhân đầu tiên trong ca mổ ghép hiếm có, đã bị mất cả hai tay sau một vụ tai nạn giao thông vào năm ngoái.

Là sinh viên ngành kỹ sư hóa học tại Viện Công nghệ Manipal, cô gái đã nhận được cánh tay từ Sachin, một sinh viên năm cuối lớp B.Com của trường Rajagiri, Ernakulam. Chàng thanh niên xấu số đã bị chết não sau khi bị ngã trong một tai nạn xe đạp, dẫn đến chấn thương sọ não.

Ca mổ ghép kéo dài 13 giờ được tiến hành bởi một ê kíp gồm 20 bác sĩ phẫu thuật và 16 bác sĩ gây mê dưới sự lãnh đạo của bác sĩ Subrahmania Iyer, trưởng khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ và tại AIMS.

Tai nạn xảy ra vào tháng Chín năm ngoái khi chiếc xe buýt đưa Shreya đến trường từ Pune bị lật nghiêng và đè nát cánh tay cô.

Khi được đưa đến bệnh viện, cánh tay cô gái đã không thể cứu được phải cắt cụt ở khuỷu tay.

"Ca mổ rất phức tạp. Chúng tôi phải xác định chính xác và nối các dây thần kinh, cơ, gân và động mạch khác nhau, đó là một thách thức lớn. Trong trường hợp của Shreya, cả hai tay ghép đều được thực hiện ở giữa cánh tay. Chỉ có 9 ca ghép như vậy từng được thực hiện trên thế giới”, BS Iyer chia sẻ trên tờ The New Indian Express.

Theo báo cáo, đây là lần đầu tiên trên thế giới trong đó cánh tay của người hiến là nam được ghép cho người nhận là nữ. "Khi tôi nghe nói rằng có cơ sở y tế thực hiện ghép tay ở Ấn Độ, cuối cùng tôi cảm thấy sự phàn phế của mình chỉ là tạm thời. Điều đó đã giúp rất nhiều. Hy vọng rằng, trong vài năm tới, tôi sẽ có cuộc sống gần như bình thường", Shreya vui vẻ nói.

Trên thực tế, ngay cả khi các bác sĩ không chắc về việc cấy ghép từ nam sang nữ, Shreya cũng không có chút ngần ngại về giới tính của người hiến tặng, miễn là cô ấy nhận được.

May mắn thay, cơ thể của cô đã không cho thấy bất kỳ dấu hiệu của sự từ chối của các cơ quan cấy ghép. Tuy nhiên, cô ấy sẽ phải dùng thuốc suốt đời để cơ thể của cô ấy không từ chối tay, tại bất kỳ thời điểm nào.

Trên thực tế, ngay cả khi các bác sĩ không chắc chắn về việc ghép tay từ nam cho nữ, Shreya cũng không ngần ngại về giới tính của người hiến tặng, miễn là cô nhận được.

May mắn thay, cơ thể cô gái không biểu hiện bất kỳ dấu hiệu nào của việc đào thải bộ phận cấy ghép. Tuy nhiên, cô sẽ phải dùng thuốc suốt đời để cơ thể không từ chối đôi tay tại bất kỳ thời điểm nào.

Hiện đang thực hiện những bài tập thông thường cho ngón tay, cổ tay và vai, Shreya sẽ bắt đầu cử động khuỷu tay trong những tuần tới. Theo BS. Mohit Sharma, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ cao cấp, người đóng vai trò chính trong ca mổ, cô gái sẽ hồi phục được 85% động tác trong vòng một năm rưỡi tới.

Shreya là con gái duy nhất của Suma Nuggihalli và Fakirgowda Siddnagowder, quản lý cao cấp của Tata Motors, sống ở Pune.

Thời gian thử thách đang còn ở trước mặt cô gái trẻ, vì bệnh nhân có thể khá khó khăn để quen với trọng lượng của hai tay được ghép trên cánh tay. Gia đình cô gái sẽ chuyển đến gần bệnh viện để khám sức khoẻ định kỳ và phục hồi chức năng.

"Ở đây con bé hòa hợp với các bác sĩ hơn. Họ biết tiền sử bệnh tật của nó và sẽ giúp nó tốt nhất. Những ngày quan trọng đối với con bé còn ở phía trước, nhưng chúng tôi sẽ luôn ở bên con bé", cha mẹ Shreyanói.

Người được ghép tim và cha của người hiến tặng cùng chinh phục cuộc thi Marathon

Fred Miller, sống ở Glencoe, dự định sẽ tham gia cuộc thi Chicago Marathon năm nay cùng với Shae Brown, sống ở Shiner, Texas, người đã được ghép trái tim con gái lớn của ông, Alyssa, vào cuối năm 2013.

Trước khi đến với cuộc thi Chicago Marathon vào sáng Chủ nhật, Shae Brown đã kéo Fred Miller ra một chỗ để bàn về kế hoạch chạy cùng nhau.

"Fred nói ông ấy sẽ lùi lại và nhường tôi cán đích đầu tiên, và tôi nói tôi không muốn như thế”, Shae, người được nhận trái tim của con gái Fred, nói. "Tôi muốn chúng tôi về đích cùng nhau và chúng tôi đã làm vậy, với hai tay nắm chặt giơ cao lên trời".

Theo Fred, 62 tuổi, chuyên gia tâm lý học của Trường Đại học North Shore ở Evanston, họ hoàn thành cuộc thi trong 6 giờ, 30 phút và 13 giây, chạy "một cách cổ điển và có chiến lược". Họ đã làm tất cả mọi người tự hào.

Cảm xúc đã thúc đẩy cả hai vận động viên. Mỗi khi Shae chạm vào vết sẹo thô ráp, bà lại nghĩ đến Alyssa, người qua đời vào tháng 5 năm 2013 do bệnh ở tuổi 24, và đã tặng cho bà trái tim cứu sống tính mạng.

Shae, 49 tuổi, sống ở Shiner, bang Texas, nói: "Tôi luôn tự nhủ rằng mình đã tập luyện để làm việc này và đó lý do khiến tôi tiếp tục.

Ký ức về Alyssa cũng là nguồn cảm hứng cho Fred, theo cách mà ông không thể mô tả, cũng như khi nhìn thấy Shae đã làm mọi thứ để chinh phục thử thách 26,2 dặm.

Fred cho biết: "Điều mang cho tôi sức mạnh to lớn là tôi có thể nhìn thấy sự can đảm vô cùng ở Shae và đó là phần thúc đẩy tôi nhiều nhất. Bà ấy sẽ không từ bỏ".

Shae thì lại chưa từng nghĩ đến điều đó, mặc dù bà thừa nhận đã suýt bỏ cuộc ở khoảng 20 dặm. Nhưng sự động viên từ từ Fred đã giúp bà vượt qua, và theo lời ông, ở những dặm cuối cùng cặp đôi đã ở trong chế độ “lái tự động”.

Khi hai người cán đích thành công, tay trong tay, sự xúc động bao trùm lên Shae.

"Tôi đã khóc," Shae nói. "Tôi không ngờ là lại như vậy".

Còn Fred thì tin rằng ông sẽ xử lý những "cảm xúc sâu sắc" mà ông đã trải nghiệm từ ngày hứa sẽ chạy với Shae hết những bước cuối cùng của cuộc đua. Nhưng, trước tiên, ông ấy phải ngừng mỉm cười đã.

"Thật là vui", Fred nói. "Đó là một ngày tuyệt vời mà tôi cảm thấy con gái tôi muốn tất cả mọi người đều hạnh phúc".

Được ghép tim, thiếu niên Ailen hiến van tim cũ để cứu một em bé khác.

Cậu bé cho biết sẽ mãi mãi cảm ơn người hiến tim đã cho cậu cơ hội thứ hai trong đời.

Một nam thiếu niên được ghép tim có thể sẽ cứu đứa trẻ khác vì van từ quả tim cũ của cậu bé có thể được sử dụng làm mô ghép để giúp một em bé nhỏ tuổi hơn.

Cậu thiếu niên Sahin Yasar đã cho biết mình sẽ mãi mãi biết ơn người hiến tặng tim, người đã cho cậu cơ hội thứ hai trong đời, trong seri phim truyền hình Ministry of Hopecủa RTE.

Seri phim đã đi theo ba giáo sĩ Ailen trong một năm, bắt gặp hành trình đầy xúc động của Dublin lad Sahin khi cậu bé duy trì sự sống nhờ máy móc trong bệnh viện trong khi chờ ca mổ ghép cứu tính mạng.

Mẹ của cậu, bà Tina, kể rằng bà đã khóc hết nước mắt khi con trai bước vào ca mổ sau khi cuối cùng đã tìm được trái tim phù hợp.

Trước đó, đã có 7 trái tim thích hợp, nhưng lại không phù hợp về mặt y học sau các xét nghiệm.

Đã có giai đoạn, cậu bé 16 tuổi đã kiệt sức và sẵn sàng đón giờ phút xấu nhất cha mẹ phải đánh thức cậu bé dậy để nói rằng mọi chuyện lại một lần nữa thất bại.

Sahin bị bệnh cơ tim bẩm sinh, đã phải nằm viện gần 8 tháng trước khi ca mổ diễn ra tại Bệnh viện Mater.

Cậu bé nói trong Ministry of Hope: "Tôi sẽ luôn biết ơn họ đã quyết định hiến tạng vì tôi không biết mình sẽ còn đợi được bao lâu".

Còn bà Tina rất biết ơn gia đình người hiến tặng đã cho con mình món quà của cuộc sống.

Bà nói thêm: "Mỗi lần nhìn con trai, tôi lại nghĩ về gia đình ấy. Chúng tôi sẽ không thể có mà không có họ. Đối với bất cứ ai điều đó đều tuyệt vời. Để cho ai đó mang trong tên của họ. Đó là một món quà rất rất tuyệt vời và là di sản mà bạn có thể để lại phía sau. Thực sự là vậy".

Bà cho biết con trai đã cho đi món quà của chính mình là hiến tặng van bên phải của quả tim cũ và có thể được sử dụng trong tương lai để giúp cứu sống một đứa trẻ khác.

"Sahin đã hiến tim mình vì van bên phải còn tốt. Nó sẽ được đông lạnh trong năm năm và có thể được dùng để thay cho van phải ở một em bé không van phải bẩm sinh hoặc tim bị tổn thương”.

"Thằng bé thực sự biết ơn người đó và gia đình của người đã cứu sống nó".

Tina cho biết gia đình đã trải qua hy vọng và tuyệt vọng trong hành trình chờ đợi. Họ đã nhận được 7 cuộc gọi báo có tim ghép để rồi thất vọng tràn trề.

"Nó được ghép quả tim thứ tám. Mỗi lần họ đều phải lấy máu của nó và người cho để có sự phù hợp tốt nhất có thể. Vài lần đầu thật đau lòng. Nó sẽ được nối với máy móc cả ngày, sau đó bạn phải nói với nó rằng mọi thứ đã thất bại.

Sahin được gắn với chiếc máy là tim nhân tạo và chỉ có thể bước ra khỏi giường đi lại 10 phút mỗi ngày. Nó không thể đứng dậy được".

Các tập phim đã cho thấy giáo sĩ bệnh viện Mater ở Dublin, Margaret Sleator, đã hỗ trợ gia đình mỗi khi các cuộc kiểm tra cho một trái tim bắt đầu.

Tina là người Công giáo Ailen trong khi cha của Sahin, Apo, là một người Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ nhưng cả hai đều đặt lòng tin mãnh liệt vào tôn giáo của mình.

Tina cho biết có thể thấy sự cải thiện nhanh chóng về sức khoẻ của con trai từng ngày sau khi xuất viện. Cậu bé đã trở về nhà ở Coolock, và sẽ học ở nhà cho đến ít nhất là năm sau do tình trạng suy giảm miễn dịch, khiến cậu bé dễ bị nhiễm trùng.

Bây giờ Tina muốn Bộ trưởng Y tế Simon Harris thúc đẩy kế hoạch “chọn không tham gia”, trong đó người trưởng thành được mặc định là đồng ý hiến tạng, trừ khi họ chọn không tham gia.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 2079

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 44794

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6005580

Quảng cáo