Điểm báo điện tử ngày 12/10/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

04:28 ICT Chủ nhật, 24/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 12/10/2017

Thứ năm - 12/10/2017 10:19
Nhà trường có trách nhiệm gì trong thực hiện BHYT học sinh, sinh viên?; Khởi công xây dựng Bệnh viện Ung bướu lớn nhất Tây Nam Bộ; Tiếp tục tập trung vào 5 biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; Cử tri bức xúc về vụ việc nhập khẩu thuốc của VN Pharma; Đồng Nai: Cứu sống 2 bệnh nhân bị thủng gan, vỡ lá lách; ...
Nhà trường có trách nhiệm gì trong thực hiện BHYT học sinh, sinh viên?

http://tapchitaichinh.vn/kinh-te-vi-mo/canh-tranh-quoc-gia/nha-truong-co-trach-nhiem-gi-trong-thuc-hien-bhyt-hoc-sinh-sinh-vien-124091.html

 Học sinh, sinh viên là một trong những nhóm đối tượng sớm được triển khai bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc từ 01/01/2010, theo quy định tại Luật BHYT năm 2008. Việc thực hiện BHYT học sinh, sinh viên đã được quy định, luật hóa một cách thống nhất, nằm trong chủ trương thực hiện BHYT toàn dân và mang tính bắt buộc.

Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT được Quốc hội thông qua ngày 13/6/2014, có hiệu lực từ 01/01/2015, quy định rõ: BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc toàn dân, trong đó học sinh, sinh viên là nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng.

Trước khi đưa ra quy định về BHYT bắt buộc toàn dân, trong 25 năm thực hiện chính sách BHYT ở nước ta, ở từng giai đoạn phù hợp, lộ trình BHYT bắt buộc đối với từng nhóm đối tượng cũng được triển khai, ban đầu là với nhóm người lao động trong khu vực chính thức, đối tượng người có công với cách mạng, gia đình chính sách, trẻ em dưới 06 tuổi, sau mở rộng dần đến người nghèo, người dân tộc thiểu số sinh sống tại các vùng đặc biệt khó khăn… Học sinh, sinh viên cũng là một trong những nhóm đối tượng sớm được triển khai BHYT bắt buộc từ 01/01/2010, theo quy định tại Luật BHYT năm 2008.

Với quan điểm công tác chăm lo sức khỏe nhân dân là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, để sớm hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân, bên cạnh quy định BHYT là hình thức bắt buộc, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT đã quy định cụ thể trách nhiệm của từng cấp, từng ngành trong triển khai BHYT. Trong đó, trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng được nêu rõ: Chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện việc xác định, quản lý đối tượng do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý, trong đó có đối tượng học sinh, sinh viên.

Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 02/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện chính sách BHXH, BHYT yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp Bộ Y tế, BHXH Việt Nam tổ chức thực hiện mở rộng BHYT học sinh, sinh viên, đảm bảo đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT; Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016 – 2020, nhấn mạnh phải đẩy mạnh thực hiện BHYT học sinh, sinh viên, theo đó giao Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện BHYT học sinh sinh viên, đảm bảo đến năm 2017 có 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.

Từ những chỉ đạo, văn bản quy phạm pháp luật nói trên, có thể thấy việc thực hiện BHYT học sinh, sinh viên đã được quy định, luật hóa một cách thống nhất, nằm trong chủ trương thực hiện BHYT toàn dân và mang tính bắt buộc.

Luật BHYT năm 2014 quy định các cơ sở giáo dục có trách nhiệm lập danh sách học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Về trách nhiệm thu BHYT của các trường học, Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế - Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT quy định cơ sở giáo dục thu tiền đóng phần thuộc trách nhiệm phải đóng của học sinh, sinh viên 06 tháng hoặc 01 năm/lần nộp vào Quỹ BHYT.

Tại Nghị định số 105/2014/NĐ-CP quy định trích để lại cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân có đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế để mua thuốc, vật tư y tế tiêu hao, trang thiết bị và dụng cụ y tế thông thường để tổ chức khám, chữa bệnh trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ em, học sinh, sinh viên. Mức trích để lại cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân bằng 7% tổng thu Quỹ BHYT tính trên tổng số học sinh, sinh viên đang theo học tại cơ sở giáo dục có tham gia BHYT (kể cả học sinh, sinh viên tham gia BHYT theo nhóm đối tượng khác).

Như vậy, ngoài trách nhiệm phải thu BHYT học sinh, sinh viên, các nhà trường còn có trách nhiệm bảo đảm sử dụng 7% tổng thu Quỹ BHYT tính trên tổng số học sinh, sinh viên đang theo học để tổ chức thực hiện công tác y tế học đường theo quy định.

Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/05/2016 của liên Bộ Y tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cụ thể, chi tiết các nội dung của y tế trường học; bao gồm việc bảo đảm các điều kiện về phòng học, bàn ghế, bảng viết, chiếu sáng, đồ chơi trong trường học; điều kiện về cấp thoát nước và vệ sinh môi trường; các điều kiện về phòng y tế, nhân viên y tế trường học; hoạt động quản lý, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe và khám, chữa bệnh, sơ cấp cứu; hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe.

Cùng với việc tích cực tham gia BHYT của học sinh, công tác y tế trường học cũng từng bước phát triển. Kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên trích từ Quỹ BHYT liên tục tăng qua các năm; nếu như năm 2010, số kinh phí trích lại là hơn 200 tỷ đồng; đến các năm gần đây, con số này đã tăng hơn gấp 03 lần, đạt khoảng 600 tỷ đồng.

Quyền lợi khám, chữa bệnh khi tham gia BHYT cũng được mở rộng, đặc biệt từ ngày 01/01/2016, quy định thông tuyến huyện đã tạo nhiều thuận lợi cho việc khám, chữa bệnh đối với người tham gia BHYT, trong đó có học sinh, sinh viên.

Nhiều bệnh nhân là học sinh đã được Quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị lên đến hàng trăm triệu đồng như các trường hợp điều trị ung thư, chạy thận nhân tạo (khoảng 80 triệu đồng/năm); phẫu thuật tim mạch từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Thực tế cho thấy, trước thềm năm học mới hằng năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo đều có công văn quán triệt, chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp triển khai nghiêm túc BHYT học sinh, sinh viên, bao gồm cả công tác thu và tổ chức thực hiện y tế học đường.

Mới đây, ngày 8/9/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo có Công văn số 4122/BGDĐT-GDTC gửi Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố; các trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm về thực hiện chỉ tiêu BHYT học sinh, sinh viên.

Theo đó, yêu cầu tăng cường tuyên truyền giáo dục cho học sinh, sinh viên và cha mẹ học sinh chính sách, pháp luật về BHYT và vai trò, ý nghĩa của BHYT đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên. Phối hợp với cơ quan BHXH tại địa phương vận động, hướng dẫn học sinh, sinh viên và cha mẹ học sinh tham gia BHYT và cấp thẻ BHYT theo đúng quy định. Đảm bảo 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.

Thực hiện nghiêm túc việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí trích lại của Quỹ BHYT cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các cơ sở giáo dục, đào tạo theo đúng quy định tại Điều 18 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế - Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT và các quy định về quản lý tài chính hiện hành. Tham mưu đề xuất UBND các cấp về mức hỗ trợ BHYT đối với học sinh, sinh viên từ ngân sách của địa phương trên cơ sở mức hỗ trợ tối thiểu theo quy định hiện hành. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về BHYT trong các cơ sở giáo dục. Có hình thức xử lý kịp thời các trường hợp không tuân thủ quy định về BHYT.

Theo ThS. Nguyễn Trí Đại, Trưởng Ban Thu, BHXH Việt Nam, nhiều năm qua, cơ quan BHXH đã phối hợp chặt chẽ với các cơ sở giáo dục trong tuyên truyền và hướng dẫn chi tiết công tác thu BHYT học sinh, cấp kinh phí y tế học đường. Phương thức thu chia thành nhiều đợt cũng được nhiều BHXH tỉnh, thành phố linh hoạt triển khai, thực hiện thu theo năm tài chính, đối với sinh viên mới nhập học, học sinh chuyển cấp, mới vào lớp 1 thực hiện thu phí BHYT học sinh, sinh viên của những tháng còn lại trong năm tài chính, như vậy sẽ giảm sức ép các khoản phải đóng góp vào đầu năm học cho phụ huynh, học sinh, sinh viên.

Trong thực tiễn tổ chức triển khai thực hiện, có một số cơ sở giáo dục tổ chức thu nhiều khoản phải đóng góp vào đầu năm học, gây sức ép tài chính cho các hộ gia đình, bên cạnh những khoản đóng góp có tính chất bắt buộc, trong đó có BHYT thì có những khoản “thu hộ” như bảo hiểm thương mại. Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục không tuyên truyền, phổ biến rõ cho phụ huynh học sinh biết với việc thu BHYT là trách nhiệm của cả gia đình và nhà trường nhằm đảm bảo quyền lợi và sức khỏe của các em học sinh.

Điều này dẫn đến hiểu nhầm, thậm chí là hiểu sai bản chất của chính sách, pháp luật BHYT của Nhà nước; đánh đồng vai trò của cơ sở giáo dục trong thực hiện BHYT với việc thu các loại hình bảo hiểm thương mại. Đây là hạn chế, bất cập cần phải chấn chỉnh ngay, vì nếu không sẽ tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình tổ chức thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHYT. Cách làm như vậy dễ dẫn đến những nhận thức không đúng bản chất, không toàn diện của phụ huynh và đặc biệt là các em học sinh, sinh viên – thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước về BHYT.

Để khắc phục tình trạng này, BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo, tham mưu UBND tỉnh, thành phố ban hành công văn chỉ đạo các cơ sở giáo dục; quán triệt thực hiện nghiêm túc BHYT học sinh, sinh viên, nhận thức rõ vai trò và thực hiện công tác thu, y tế học đường theo đúng quy định pháp luật, với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Yêu cầu các cơ sở giáo dục phải phổ biến rõ tới phụ huynh học sinh, sinh viên về nghĩa vụ tham gia BHYT là quy định bắt buộc đã được Luật hóa.

Để phát triển BHYT học sinh, sinh viên nói riêng cũng như BHYT nói chung một cách bền vững, công tác truyền thông phải được chú trọng thường xuyên, liên tục, đi sâu nắm bắt đặc thù và có hình truyền thông phù hợp, chất lượng, hiệu quả với từng nhóm đối tượng.

Cụ thể, trong công tác phát triển BHYT học sinh, sinh viên, cơ quan BHXH phải phối hợp chặt chẽ, với Sở Giáo dục và Đào tạo, quán triệt nhận thức, trách nhiệm thực hiện theo quy định của pháp luật tới ban giám hiệu các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Có hình thức tác động trực tiếp tới phụ huynh học sinh, sinh viên qua đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, tạo sự thống nhất, nêu cao tinh thần trách nhiệm tổ chức thực hiện hiệu quả công tác BHYT học sinh, sinh viên.

 

Khởi công xây dựng Bệnh viện Ung bướu lớn nhất Tây Nam Bộ

http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/khoi-cong-xay-dung-benh-vien-ung-buou-lon-nhat-tay-nam-bo-229408.html

Đây là một trong những kế hoạch quan trọng đã được "thai nghén" từ năm 2009 và được người dân Đồng bằng sông Cửu Long vô cùng mong đợi.

Đến dự lễ khởi công có nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Y tế và đại diện Chính phủ Hungary.

Bà Bùi Thị Lệ Phi - Giám đốc sở Y tế Cần Thơ cho biết, Bệnh viện Ung Bướu Cần Thơ xây dựng trên đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Bình, quận Ninh Kiều với quy mô 500 giường từ nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Hungary. Tổng mức đầu tư hơn 1.727 tỷ đồng, tương đương 70,5 triệu euro. Trong đó, vốn vay ODA của Chính phủ Hungary gần 57 triệu euro (chiếm 80,8%), còn lại là vốn đối ứng của ngân sách TP Cần Thơ.

Đây là bệnh viện hiện đại, đồng bộ về cơ sở hạ tầng, nhân lực và trang thiết bị y tế, gồm 4 khối nhà chính (khối cao nhất 6 tầng), với tổng diện tích sàn 44.575 m2, khu công trình phụ có diện tích 18.836 m2;  mua sắm mới trang thiết bị xây lắp và trang thiết bị y tế, nội thất, văn phòng và đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng quản lý cho cán bộ của bệnh viện, nâng cao chất lượng dịch vụ và năng lực vận hành.

Bệnh viện sẽ đáp ứng nhu cầu khám, tầm soát và điều trị ung bướu cho người dân Cần Thơ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây cũng là cơ sở dữ liệu ung thư kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia và quốc tế, phục vụ cho nghiên cứu đào tạo và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh...

Lễ khởi công Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ là bước đi quan trọng trong kế hoạch phấn đấu trở thành trung tâm y tế tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long của TP Cần Thơ. Mặt khác, công trình đánh dấu bước tiến trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam - Hungary.

Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng sau 3 năm triển khai xây dựng.

 

Tiếp tục tập trung vào 5 biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Suc-khoe/880195/tiep-tuc-tap-trung-vao-5-bien-phap-phong-chong-dich-benh-sot-xuat-huyet

Chiều ngày 11-10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người của thành phố đã chủ trì cuộc giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết liên tục giảm trong 8 tuần gần đây. Riêng trong tuần từ ngày 2 đến 8-10, toàn thành phố ghi nhận 1.068 trường hợp mắc sốt xuất huyết (giảm 160 trường hợp so với tuần trước và giảm 2.501 trường hợp so với tuần cao điểm trong tháng 8-2017). Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn có diễn biến phức tạp. Nguy cơ dịch bệnh vẫn có thể gia tăng trong các tuần của tháng 10 và tháng 11-2017 nếu không tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tại cuộc họp, theo báo cáo của 8 quận, huyện, dù đã triển khai nhiều biện pháp nhưng công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn còn nhiều hạn chế. Đơn cử như tại quận Hà Đông, dù số ca mắc giảm so với những tuần trước nhưng việc kiểm tra cho thấy 102/29.000 hộ gia đình có ổ bọ gậy, 30/88 công trường xây dựng có ổ bọ gậy, 25/123 khu vực công cộng có ổ bọ gậy...

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, cách đây 2 tuần, Bộ Y tế đánh giá tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội đã được kiểm soát, tới giữa tháng 11-2017 thì có thể khống chế hoàn toàn dịch bệnh nếu duy trì tốt công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, trong những ngày vừa qua có mưa liên tục, nhiệt độ giảm không đáng kể và đó là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển. "Chúng ta phải giữ nhịp độ phòng chống dịch thật tốt trong vòng 4-6 tuần nữa thì mới mong không có đỉnh dịch thứ hai xuất hiện", ông Nguyễn Nhật Cảm nhấn mạnh.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, toàn thành phố phải tiếp tục tăng cường phun thuốc diệt muỗi và diệt bọ gậy, tập trung vào những khu vực trọng điểm, khu nhà trọ; với những khu đất trống thì phải bảo đảm phun mù nóng liên tục 1 lần/tuần. Ngay từ bây giờ, toàn thành phố cần lên kế hoạch phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết cho năm 2018, đưa ra giải pháp duy trì các đội xung kích, tổ giám sát..., sẵn sàng ứng phó khi có dịch.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, dù số ca mắc liên tục giảm trong những tuần gần đây nhưng UBND thành phố vẫn tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp chống dịch trên tinh thần không được chủ quan. Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội tuy có giảm nhưng vẫn còn cao so với một số tỉnh, thành phố như Bắc Ninh, Nam Định. Bên cạnh đó, vẫn còn 3/12 xã, phường có tỷ lệ phun thuốc dưới 90%, 8/12 số đơn vị có tỷ lệ ổ bọ gậy từ 20% đến 50%. Điều đó cho thấy công tác chống dịch vẫn có hạn chế nhất định, việc diệt bọ gậy và phun thuốc chưa triệt để. Các địa phương không được chủ quan, cần tuyên truyền bằng các hình thức thích hợp để người dân chủ động tham gia thực hiện giải pháp phòng, chống dịch tại gia đình và cộng đồng.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, thời gian tới, toàn thành phố tiếp tục tập trung thực hiện 5 biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Từ các gia đình cho đến cơ quan, xí nghiệp, công trường, trường học phải thực hiện một tuần tổng vệ sinh môi trường một lần, tập trung tìm diệt triệt để các ổ bọ gậy, không để phát triển thành muỗi... Sở Y tế vừa tăng cường số lượng máy phun, nơi nào thiếu máy phun, thiếu nhân lực thì phải có đề xuất để được bổ sung kịp thời.

 

Cử tri bức xúc về vụ việc nhập khẩu thuốc của VN Pharma

http://baotintuc.vn/thoi-su/cu-tri-buc-xuc-ve-vu-viec-nhap-khau-thuoc-cua-vn-pharma-20171011155929213.htm

Cử tri và nhân dân thể hiện sự lo lắng và bức xúc trước tình trạng nhập khẩu và bán thuốc chữa bệnh kém chất lượng với số lượng lớn, đặc biệt là vụ án nhập khẩu hàng nghìn hộp thuốc điều trị ung thư của Công ty Cổ phần VN Pharma.

Theo báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi tới kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 11/10, cử tri và và nhân dân cho rằng thời gian qua, Bộ Y tế đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, thực hiện tốt quy tắc ứng xử của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân vẫn thể hiện sự lo lắng và bức xúc trước tình trạng nhập khẩu và bán thuốc chữa bệnh kém chất lượng với số lượng lớn, đặc biệt là vụ án nhập khẩu hàng nghìn hộp thuốc điều trị ung thư của Công ty Cổ phần VN Pharma.

Công ty Cổ phần VN Pharma có hành vi nhập thuốc điều trị ung thư, làm giả con dấu tại TP Hồ Chí Minh. Dư luận cho rằng việc này hết sức nguy hại: nhập 9.300 hộp thuốc H - Capita 500mg, loại thuốc đặc trị ung thư mà theo kết luận giám định của Bộ Y tế thì lô thuốc này 97% hoạt chất capecitabine - là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Cử tri và nhân dân cũng lo lắng khi dịch sốt xuất huyết bùng phát nhanh, kéo dài trên phạm vi rộng, một số nơi khó kiểm soát dẫn đến quá tải các bệnh viện. Trong tháng 9/2017 có 44,6 nghìn trường hợp mắc bệnh (8 trường hợp tử vong), nâng tổng số trường hợp mắc bệnh trong 9 tháng năm nay lên 125,2 nghìn trường hợp (105,3 nghìn trường hợp phải nhập viện), trong đó 29 trường hợp tử vong.

"Cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế tăng cường y tế dự phòng, triển khai chặt chẽ các quy định về quản lý, đấu thầu thuốc và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân có liên quan đến sai phạm, đảm bảo chất lượng, phục vụ tốt nhất cho sức khỏe người dân’, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Thanh cho biết.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chấn chỉnh và xử lý nghiêm tình trạng lạm dụng bảo hiểm y tế, thực hiện giám định, thu hồi các khoản chi không đúng và công khai trên phương tiện thông tin truyền thông. Tăng cường giám sát của nhân dân trong quá trình thực hiện, rà soát các quy định hiện hành về chế độ bảo hiểm y tế, bảo đảm hài hòa giữa quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế và khả năng chi trả của Quỹ bảo hiểm y tế. 

 

Đồng Nai: Cứu sống 2 bệnh nhân bị thủng gan, vỡ lá lách

http://baotintuc.vn/suc-khoe/dong-nai-cuu-song-2-benh-nhan-bi-thung-gan-vo-la-lach-20171011171214913.htm

Thông tin từ Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, hiện sức khỏe của bệnh nhân P.T.T (39 tuổi, ngụ tại xã Phú Đông, huyện Nhơn Trạch) bị vỡ lá lách và bệnh nhân D.T.N (25 tuổi, ngụ tại xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch) bị đâm thấu gan đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đang dần hồi phục.

Bệnh nhân P.T.T nhập viện ngày 6/10 trong tình trạng bị chấn thương do tai nạn, tụt huyết áp, mất nhiều máu; bệnh nhân D.T.N nhập viện ngày 7/10 trong tình trạng da xanh, có biểu hiện sốc, đau và mất máu nhiều do có 2 vết thương đâm thấu gan.

Tiến hành kiểm tra, các bác sĩ Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch phát hiện bệnh nhân P.T.T do bị tai nạn nên lá lách bị vỡ nát, mất nhiều máu. Còn bệnh nhân D.T.N bị 2 vết thương thấu gan (1 vết 4 cm và 1 vết 2 cm). Cả 2 bệnh nhân đều mất nhiều máu trong ổ bụng và trong tình trạng nguy kịch nên được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch đã truyền dịch, siêu âm, cắt lá lách, cầm máu kịp thời cho bệnh nhân P.T.T. Bệnh nhân D.T.N đã được mổ khâu gan, khâu bụng và cầm máu nhanh chóng.

Theo bác sĩ Hồ Thanh Phong, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch, cả 2 bệnh nhân này khi nhập viện đều rơi vào tình trạng sốc, tụt huyết áp, mất máu, nếu không mổ cấp cứu ngay mà cho chuyển lên tuyến trên, bệnh nhân sẽ mất rất nhiều máu trong quá trình di chuyển, nguy cơ tử vong rất cao.

Hiện các chỉ số sinh tồn của 2 bệnh nhân đã dần ổn định, có thể di chuyển, ăn uống tốt và sẽ được xuất viện trong 3 ngày tới.

 

Nói “Bộ Y tế đề xuất phương án cho các cặp vợ chồng đẻ con thoải mái” là không đúng

http://giadinh.net.vn/dan-so/noi-bo-y-te-de-xuat-phuong-an-cho-cac-cap-vo-chong-de-con-thoai-mai-la-khong-dung-20171011144956811.htm

Xét trên phương diện pháp luật, chúng ta chưa bao giờ thực hiện “siết” việc sinh con mà chủ yếu là cuộc vận động để người dân thực hiện sinh đẻ có kế hoạch...", lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ nhấn mạnh.

Những ngày qua trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về nội dung “nới lỏng mức sinh” hay “Bộ Y tế đề xuất phương án cho các cặp vợ chồng đẻ con thoải mái”… Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết: Không có nội dung nào được đề xuất là “đẻ thoải mái” cả. Do đó, thông tin trên là không đúng và dễ gây hiểu lầm trong công tác DS-KHHGĐ.

- Thưa ông, trên các phương tiện truyền thông đang đề cập đến thông tin Bộ Y tế sẽ “nới lỏng mức sinh” và đề xuất phương án cho các cặp vợ chồng “đẻ con thoải mái”. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Tôi xin khẳng định, không có đề xuất nào có cụm từ “đẻ thoải mái”, và cũng không có từ ngữ nào là “nới lỏng mức sinh” cả. Từ trước đến nay, cụm từ “nới lỏng mức sinh” chưa ai đặt ra cả, tôi cũng chưa từng có phát ngôn gì liên quan đến việc này. Hiện nay, các vấn đề về DS-KHHGĐ trong giai đoạn mới đang được Trung ương xem xét, họp bàn, thảo luận để đưa ra phương án tối ưu nhất.

Xét trên phương diện pháp luật, chúng ta chưa bao giờ thực hiện “siết” việc sinh con mà chủ yếu là cuộc vận động để người dân thực hiện sinh đẻ có kế hoạch. Cụ thể là hướng đến mỗi cặp vợ chồng bình quân có 2 con như mục tiêu Nghị quyết Trung ương 4 khóa VII năm 1993 đã nêu ra nhằm tập trung giải quyết vấn đề gia tăng quy mô dân số quá nhanh.

Và khẩu hiệu vận động được nêu ra là thực hiện mỗi cặp vợ chồng dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt. Đây cũng là khẩu hiệu xuyên suốt trong công tác DS-KHHGĐ hơn 20 năm qua, giúp chúng ta đạt được mức sinh thay thế và mục tiêu này đã đạt được và rất thành công. Hơn 10 năm qua, Việt Nam đã đạt và liên tục duy trì được mức sinh thay thế.

- Xin ông cho biết, mức sinh thay thế đem lại lợi ích gì và tại sao phải duy trì mức sinh thay thế?

Khái niệm mức sinh thay thế là mỗi người phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sẽ sinh ra một người con gái để tiếp tục thay mình duy trì chức năng sinh sản, chức năng tái sản xuất dân số, duy trì nòi giống. Theo nhân khẩu học, thì để ổn định quy mô dân số, mức sinh thay thế lý tưởng nhất là 2,1 con/1 phụ nữ tính bình quân toàn xã hội.

Việt Nam đã đạt được mức sinh thay thế và duy trì được hơn 10 năm qua. Đó là điều đáng mừng, tuy nhiên, dù đã đạt mức sinh thay thế thì dân số nước ta vẫn tiếp tục tăng, bởi số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (từ 15 - 49 tuổi) vẫn tiếp tục tăng và đạt cực đại vào năm 2026 – 2027, sau đó mới giảm xuống.

Do đó, nếu chúng ta không đặt ra mục tiêu mức sinh thay thế thì sẽ khó đạt được mục tiêu mà Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011-2020 đã đặt ra. Để duy trì mức sinh thay thế đã đạt được trong bối cảnh mới, công tác DS-KHHGĐ cần có những điều chỉnh linh hoạt.

- Vậy chúng ta làm thế nào để duy trì được mức sinh thay thế, trong khi có sự khác biệt rất lớn về mức sinh giữa các vùng, miền; có nơi mức sinh cao nhưng có nơi mức sinh lại xuống khá thấp. Theo ông, chúng ta cần giải quyết tình trạng này như thế nào?

+ Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 với mục tiêu tổng quát là: Nâng cao chất lượng dân số, cải thiện tình trạng sức khỏe sinh sản, duy trì mức sinh thấp hợp lý, giải quyết tốt những vấn đề về cơ cấu dân số và phân bố dân số, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu Chiến lược đề ra, hiện nay công tác DS-KHHGĐ không đặt mục tiêu giảm sinh mà đang có hướng điều chỉnh cho phù hợp hơn với tình hình thực tế chung của đất nước, bởi đang có sự khác biệt lớn về mức sinh tại các vùng, miền, địa phương. Ở các vùng thành thị, những nơi phát triển thì mức sinh lại xuống thấp trong khi đó ở các vùng miền núi, khó khăn thì mức sinh lại cao.

Thời gian qua, ngành Dân số đã đưa ra giải pháp cụ thể: Đối với những địa phương mức sinh vẫn còn cao như các tỉnh miền núi phía Bắc (trên dưới 3 con), Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên cần tiếp tục thực hiện mục tiêu giảm sinh để đưa mức sinh đạt mức sinh thay thế. Bên cạnh đó, cũng có những xem xét để điều chỉnh lại mức sinh ở một số khu vực có mức sinh thấp thông qua công tác vận động tuyên truyền như Đông Nam Bộ 1,7 con, TPHCM 1,5 con (có thời điểm xuống còn 1,3 con) và một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Còn với những tỉnh đã đạt mức sinh thay thế, cần tiếp tục duy trì thành tựu này, tập trung nâng cao chất lượng dân số.

Nếu trước đây, chúng ta thường có khẩu hiệu: “Dừng lại ở hai con để nuôi dạy cho tốt” hay “Mỗi cặp vợ chồng chỉ nên sinh từ 1 đến 2 con” thì nay, khẩu hiệu là “Mỗi cặp vợ chồng nên sinh 2 con” vì sức khỏe của người mẹ, vì hạnh phúc và hòa thuận của gia đình, để cho việc nuôi dạy con cái được chu đáo; góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của đất nước.

- Một trong những nội dung được đề cập về công tác dân số trong tình hình mới là chuyển trọng tâm công tác dân số từ KHHGĐ sang dân số và phát triển. Xin ông cho biết, vấn đề này được hiểu như thế nào? Việc chuyển trọng tâm này có phải là chúng ta sẽ không chú trọng đến KHHGĐ nữa không, thưa ông?

Có thể nói, trong tình hình mới cả trong nước và quốc tế, đây là bước chuyển quan trọng, từ đặt trọng tâm về quy mô dân số sang giải quyết toàn diện các vấn đề về dân số cả về quy mô, cơ cấu, phân bổ và nâng cao chất lượng dân số trong mối quan hệ mật thiết với phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng.

Theo đó, mục tiêu là duy trì mức sinh thay thế; giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; khai thác tối đa lợi thế của cơ cấu dân số vàng; thích ứng với già hóa dân số; phân bổ di cư hợp lý, quản lý tốt vấn đề di cư; nâng cao chất lượng dân số…

Tuy nhiên, cần phải nhận thức rõ rằng, chuyển trọng tâm công tác dân số từ KHHGĐ sang dân số và phát triển không có nghĩa là xem nhẹ công tác KHHGĐ mà đây vẫn là nội dung hết sức quan trọng, bởi quy mô phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ của nước ta vẫn còn rất cao, nhu cầu về cung ứng các dịch vụ về KHHGĐ vẫn rất lớn mà hiện nay chúng ta vẫn chưa đáp ứng được. Thời gian tới, ngành Dân số sẽ tập trung đẩy mạnh tư vấn và cung ứng dịch vụ dân số-sức khỏe sinh sản/KHHGĐ, đặc biệt cho là cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

 

Nhân rộng mô hình bác sĩ gia đình tại các địa phương

http://nhandan.com.vn/suckhoe/item/34363702-nhan-rong-mo-hinh-bac-si-gia-dinh-tai-cac-dia-phuong.html

Mô hình bác sĩ gia đình được Bộ Y tế triển khai tại một số địa phương đang được đánh giá cao trong việc cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cho người dân ở các địa phương.

Đề án mô hình bác sĩ gia đình đã triển khai đạt nhiều kết quả tốt tại tám tỉnh, thành phố trên cả nước. Vừa qua, ngày 9-10, Bộ Y tế tiếp tục triển khai mô hình này tại huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. Bốn bệnh viện tuyến Trung ương đã ký cam kết hỗ trợ về mặt chuyên môn, thực hiện đào tạo và cử các bác sĩ về hỗ trợ cơ sở y tế xã hai tuần một lần để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng cao hơn.

Theo đề án, các bệnh viện tuyến trên sẽ cử bác sĩ để thực hiện khám, chữa bệnh cho người dân hai tuần một lần. Sau khi quản lý hồ sơ người bệnh tốt, tiến tới sẽ về khám một tháng một lần. Các chuyên gia cũng sẽ hỗ trợ về mặt chuyên môn qua điện thoại khi cần thiết. Điều này, vừa góp phần tạo uy tín cho các trạm y tế xã cũng như góp phần chuyển giao đào tạo tại chỗ cho các địa phương.

Ở giai đoạn một dự án triển khai tại tám tỉnh, thành phố, mô hình bác sĩ gia đình tại huyện Sóc Sơn được triển khai ba năm qua có nhiều thành quả tốt đẹp. Từ năm 2014 đến nay, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn đã có 97,4% dân số đã được theo dõi sức khỏe thông qua phần mềm quản lý sức khỏe toàn dân (324.149 người dân đã được lập phiếu quản lý).

Bên cạnh việc triển khai quản lý, tích hợp hồ sơ theo mô hình bác sĩ gia đình lồng ghép công tác khám chữa bệnh, lập hồ sơ quản lý tại hộ gia đình, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn đã thực hiện chuyển tuyến y học gia đình một số trường hợp bệnh nhân có nhu cầu lên các bệnh viện chuyên khoa, cũng như triển khai tư vấn sức khỏe qua điện thoại, chăm sóc người bệnh tại nhà, đồng thời nâng cao chất lượng khám chữa bệnh hướng đến sự hài lòng của bệnh nhân...

Phó Cục trưởng Quản lý khám, chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa cho biết, bác sĩ gia đình là bác sĩ đa khoa thực hành, chăm sóc toàn diện và liên tục cho người bệnh, có mối quan hệ lâu dài và bền vững với người bệnh, là những thầy thuốc gắn với dân và gần dân nhất. Bác sĩ gia đình là bác sĩ hướng về gia đình, biết rõ từng người bệnh trong hoàn cảnh và gia đình của họ, xem xét vấn đề sức khỏe của người bệnh trong hoàn cảnh của cộng đồng và lối sống của người đó trong cộng đồng.

Thứ trưởng Y tế Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh: “Nhiều ý kiến cho rằng, không cần có trạm y tế xã khi đã có bệnh viện. Điều đó không đúng vì trạm y tế có chức năng riêng trong việc chăm sóc bà mẹ trẻ em, phòng chống suy dinh dưỡng, bảo vệ môi trường. Còn thực tế, bệnh viện là môi trường đầy nguy cơ lây nhiễm bệnh. Quản lý bệnh mãn tính không cần bệnh viện”.

Theo đó, các phòng khám bác sĩ gia đình sẽ thực hiện khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng; khám sàng lọc và bước đầu quản lý sức khỏe cho các cá nhân, gia đình và cộng đồng, hướng tới quản lý toàn diện và liên tục. Tại các phòng khám bác sĩ gia đình, người dân được tư vấn chu đáo, hướng dẫn tận tình.

Với việc triển khai mô hình bác sĩ gia đình tại tuyến y tế cơ sở như trạm y tế xã, bệnh viện tuyến huyện… sẽ giúp đầu tư chất lượng dịch vụ y tế cao hơn, tay nghề bác sĩ được nâng cao hơn, giúp người dân tiếp cận dịch vụ chất lượng ở gần nơi mình sống nhất.

Sau khi triển khai tại tỉnh Phú Thọ, Bộ Y tế cho biết, sẽ vừa làm vừa rút kinh nghiệm để có quy trình triển khai mô hình bác sĩ gia đình nhanh hơn, vì thời gian triển khai vừa qua còn khá nhiều lúng túng.

Hiện nay hơn 80% dân số Việt Nam có thẻ bảo hiểm y tế, nhưng nếu có thẻ mà dịch vụ cung cấp không đầy đủ thì thẻ không có ý nghĩa. Theo quan điểm của Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn thì “Phải đẩy nhanh tốc độ bao phủ dịch vụ y tế có chất lượng song song với bao phủ bảo hiểm y tế. Tốc độ bao phủ y tế không phải là vấn đề khó khăn nữa, quan trọng là bao phủ dịch vụ y tế”.

 

Một học sinh tử vong nghi bị bạch hầu

http://nhandan.com.vn/suckhoe/item/34363902-mot-hoc-sinh-tu-vong-nghi-bi-bach-hau.html

Ngày 11-10, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Nguyễn Văn Văn cho biết, tại xã Trà Vân, huyện Nam Trà My (Quảng Nam), vừa xuất hiện ổ bệnh bạch hầu làm một học sinh tiểu học tử vong; sáu trường hợp khác đang điều trị.

Sau khi nhận được thông tin về một số học sinh mắc bệnh bạch hầu tại Trường tiểu học Trà Vân (huyện Nam Trà My), ngày 3-10, đại diện lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, Viện Pasteur Nha Trang và Trung tâm y tế dự phòng tỉnh đã đến trường để kiểm tra và thu thập thông tin.

Qua đó, đoàn công tác đã ghi nhận có ổ bệnh nghi bạch hầu tại trường, với bảy trường hợp mắc bệnh cùng các triệu chứng như: sốt, sưng hạch cổ, có giả mạc hầu họng, ăn uống khó khăn…

Đoàn công tác đã tiến hành lấy 10 mẫu dịch để kiểm tra. Kết quả xét nghiệm sơ bộ, cho thấy 7/7 ca đều dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Hiện sáu ca đang điều trị tại Bệnh viện huyện Nam Trà My.

Riêng bệnh nhân Hồ Bảo Phúc (SN 2009), phát bệnh vào ngày 27-9. Sau đó, em Phúc được đưa vào Trung tâm y tế huyện Nam Trà My lúc 10 giờ ngày 29-9, tuy được điều trị tích cực, nhưng đến ngày 1-10, bệnh trở nặng và được chuyển đến Bệnh viện Nhi Quảng Nam, rồi đến Bệnh viện Phụ Sản Nhi Đà Nẵng trong ngày. Tuy nhiên, đến 12 giờ ngày 3-10, bệnh nhi này đã tử vong do biến chứng viêm cơ tim.

Để khống chế ổ bệnh, ngành y tế tỉnh Quảng Nam đã triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly xử lý ổ bệnh. Từ ngày 2-10 đến nay, Trung tâm y tế huyện Nam Trà My đã cử ba đội chống dịch bám sát địa bàn, thực hiện các hoạt động chống dịch bệnh. Nhiều đoàn công tác cũng đã đến các thôn, trường học trên địa bàn xã Trà Vân để tuyên truyền về nguyên nhân, tác hại của bệnh bạch hầu và biện pháp phòng chống (vệ sinh cá nhân, mang khẩu trang...). Đến nay, trên địa bàn chưa phát hiện thêm ca mắc hay nghi mắc bệnh bạch hầu nào khác.

 

5 Bệnh viện đạt giải nhất chung kết hội thi tuyên truyền Luật PCTHTL

http://infonet.vn/5-benh-vien-dat-giai-nhat-chung-ket-hoi-thi-tuyen-truyen-luat-pcthtl-post239488.info

Ngày 5/10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Quảng Ninh, Công đoàn ngành Y tế Việt Nam phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác của hại thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức chung kết toàn quốc Hội thi tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2017.

Tham gia chung kết Hội thi 15 đội xuất sắc nhất được tuyển chọn từ các Hội thi khu vực. Mỗi đội trải qua 3 phần thi: Chào hỏi, Kiến thức và Năng khiếu. Phần thi chào hỏi, mỗi đội có từ 5-7 phút để giới thiệu về thành viên của đội mình; mô hình và các hoạt động, kết quả của đơn vị trong tuyên truyền, thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, đồng thời nêu bật thông điệp gửi đến Hội thi.

Phần thi kiến thức, mỗi đội bốc thăm một câu hỏi do Ban Tổ chức đưa ra và đại diện của đội sẽ thuyết trình về quan điểm của đội mình trong vòng 5 phút. Phần thi Năng khiếu, các đội đã tuyên truyền về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá dưới hình thức sân khấu hóa, thông qua các tiểu phẩm, thơ, ca, kịch ngắn, kịch vui, kịch hài đặc sắc.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao 5 giải nhất cho các đơn vị: Bệnh viện 71 Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện C Đà Nẵng; và trao 6 giải nhì, 4 giải ba, một số giải phụ cho các đội thi.

 

Tạm dừng nhập khẩu thuốc của doanh nghiệp tham nhũng

https://laodong.vn/suc-khoe/tam-dung-nhap-khau-thuoc-cua-doanh-nghiep-tham-nhung-569452.ldo

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) tạm ngừng nhập khẩu toàn bộ thuốc do Công ty Borschagovsky Chemical - Pharmaceutical Plant hoặc PJSC SIC Borshchahivskiy CPP (Ukraine) sản xuất.

Theo thông báo của Cục Quản lý dược, đơn vị này đã có văn bản gửi Tổng cục Hải quan, thông báo về việc kể từ ngày 9.10, Cục tạm dừng nhập khẩu toàn bộ thuốc do Công ty Borschagovsky Chemical Pharmaceutical Plant hoặc SIC "Borshchahivskiy Chemic Pharmaceutical Plant" CJSC, hay PJSI SIC Borshchahivskiy CPP sản xuất.

Lý do được Cục Quản lý dược đưa ra là do đơn vị nhận được thư đề nghị của Tòa án Quốc tế về chống tham nhũng đối với hoạt động của công ty nói trên. Đồng thời cho biết về một số vi phạm về tham nhũng dẫn đến khả năng thuốc không đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, một số loại thuốc trong đó có thuốc điều trị bệnh gout của công ty kể trên bán trực tuyến trên mạng Internet không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Khen thưởng bệnh viện hạng 3 vì mổ thành công trường hợp bị bệnh viện tuyến trên từ chối

https://laodong.vn/suc-khoe/khen-thuong-benh-vien-hang-3-vi-mo-thanh-cong-truong-hop-bi-benh-vien-tuyen-tren-tu-choi-569473.ldo

Ngày 11.10, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM đã trao quyết định khen thưởng cho các y bác sĩ Bệnh viện quận 11 TPHCM vì đã phẫu thuật kết hợp xương cho bệnh nhân bị gãy 2 cẳng chân mắc bệnh tim bẩm sinh.

PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho rằng, nỗ lực của các bác sĩ Bệnh viện quận 11 không chỉ cứu sống bệnh nhân mà còn mang ý nghĩa về mặt chuyên môn của ngành y, đặc biệt là tính nhân văn trong xã hội”.

Theo đó, BS Tăng Chí Thượng đánh giá cao năng lực của ê-kíp phẫu thuật của bệnh viện. Đây là chuyện “có một không hai”, bởi trước khi được các bác sĩ Bệnh viện quận 11 phẫu thuật, bệnh nhân đã bị bệnh viện tuyến trên từ chối phẫu thuật vì mắc bệnh tim nặng.

Trước đó, ngày 29.9, khoa Ngoại Chấn thương Bệnh viện Quận 11 đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ tên Lê Thị Ngọc D (39 tuổi, ở Long An)  bị gãy xương cẳng chân bên phải, không đi lại được do tai nạn giao thông. Ban đầu, chị được đưa đến bệnh viện huyện Cần Giuộc Long An cấp cứu và sau đó được chuyển lên một bệnh viện chuyên về xương khớp tại TPHCM.

Nhưng tại đây, bệnh nhân cũng chỉ được nằm theo dõi sức khỏe và không được mổ ghép xương. Lý do là bác sĩ sợ bệnh tim bẩm sinh của chị (tứ chứng Fallot) nguy hiểm đến tính mạng.

Sau đó, các bác sĩ ở bệnh viện này khuyên gia đình đưa chị sang bệnh viện tuyến trung ương. Tại đây, các bác sĩ cũng giải thích ca mổ sẽ nguy hiểm vì chị mắc tứ chứng Fallot nên cũng không dám mổ.

Vì bệnh nhân có người nhà đang tạm trú tại Quận 11 nên đã đưa chị vào Bệnh viện Quận 11 thăm khám. Bác sĩ Phạm Thanh Vũ – Phụ trách khoa Ngoại Chấn thương, Bệnh viện Quận 11 đã tiếp nhận ca này. Sau khi phối hợp với các bác sĩ khoa Tim mạch chuyển hóa, khoa Chẩn đoán hình ảnh, khoa Gây mê hồi sức... và hội chẩn toàn bệnh viện, các bác sĩ ghi nhận, bệnh nhân bị gãy xương cẳng chân bên phải (đoạn ống quyển) thành 2 đoạn phức tạp: “Việc mổ ghép xương cho ca này không khó, nhưng khó là bệnh nhân mắc bệnh tim quá nguy hiểm, cần phải tính toán kỹ lưỡng, nếu không sẽ tử vong trên bàn mổ vì gây tê toàn thân thì máu đổ về tim nhiều, khiến tim quá tải, co giãn quá sức sẽ gây nguy hiểm trên bệnh nhân vốn bị tim bẩm sinh là tứ chứng Fallot” – BS Phạm Thanh Vũ chia sẻ.

Ê-kíp các bác sĩ đã tính toán và đưa ra phương án gây mê, hồi sức cho bệnh nhân. Ca mổ kéo dài một giờ, bệnh nhân được kết hợp xương bằng đinh nội tủy có chốt. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, cử động chân được. Hiện, bệnh nhân đã được xuất viện và hồi phục sức khỏe tốt.

 

Người Việt chi tiền tỉ tự “mua” bệnh vào người

http://dantri.com.vn/suc-khoe/nguoi-viet-chi-tien-ti-tu-mua-benh-vao-nguoi-20171011171502179.htm

Năm 2015, người Việt Nam đã bỏ ra 31 nghìn tỷ đồng để mua thuốc lá và họ cũng phải bỏ ra số tiền tỉ cho chi phí điều trị ốm đau, bệnh tật do thuốc lá gây ra, do mất khả năng lao động. Đáng nói, nhiều bệnh nhân biết thuốc lá độc hại, đang bị bệnh do thuốc lá gây ra nhưng vẫn không bỏ được chất gây nghiện này.

Nghịch lý tự bỏ tiền “mua bệnh”

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá cho biết, với hơn 7000 chất độc trong khói thuốc, thuốc lá là “kẻ giết người hợp pháp” mà nhiều người Việt tự bỏ tiền ra để mua bệnh vào mình.

Không chỉ tự rước các bệnh về hô hấp, tim mạch, ung thư…cho bản thân, với 7000 khói độc trong thuốc lá, khói thuốc bạn đang hút lan toả đến những người thân xung quanh. Một đứa trẻ có thể lên cơn hen khi ngửi phải khói thuốc lá; thai nhi trong bụng mẹ bị ảnh hưởng từng ngày, những ảnh hưởng không dễ dàng nhìn thấy nhưng đã được chứng minh, từ chính khói thuốc người chồng hút trong gia đình.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng gọi thuốc lá là sản phẩm tiêu dùng hợp pháp duy nhất gây tử vong cho một nửa số người sử dụng nó cùng hàng trăm nghìn người không hút thuốc lá khác.

So sánh với các nguy cơ khác, nguy cơ tử vong sớm so hút thuốc lá là rất cao. Một nửa những người thường xuyên hút thuốc bị chết sớm do sử dụng thuốc lá và một nửa trong số này chết ở độ tuổi trung niên, mất khoảng từ 15 năm đến 20 năm của cuộc sống. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân của hơn 25 căn bệnh.

PGS.TS Mai Trọng Khoa, Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo, nhiều người điều trị ung thư vẫn không bỏ thuốc lá. Hay không ít người bị mạch vành, nhồi máu cơ tim sau điều trị vẫn không từ bỏ chất độc nguy hiểm này.

Thuốc lá giết người hiều hơn dịch AIDS và tai nạn giao thông

Trên thế giới, mỗi năm có khoảng 6 triệu người chết tử vong do các bệnh liên quan đến hút thuốc lá và 600.000 người chết do phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động. Dự báo năm 2030, con số này sẽ tăng lên thành 8 triệu người một năm, trong đó 70% các ca tử vong là ở các nước đang phát triển.

Tại Việt Nam, thuốc lá cũng gây nên cái chết của hơn 40 nghìn người mỗi năm. Bởi Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới, trung bình cứ 2 nam giới từ 15 tuổi trở lên có 1 người hút thuốc.

Quá một nửa đàn ông Việt bắt đầu hút trước tuổi 20. Tỷ lệ hút thuốc lá cao đã gây ra các tác hại rất lớn về mặt sức khỏe và kinh tế tại Việt Nam.

Theo điều tra tại bênh viện K năm 2000, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá lên tới 96,8%. Nghiên cứu năm 2011 của Viện Chiến lược và chính sách y tế cho thấy bệnh tật và tử vong sớm do sử dụng thuốc lá chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật.

Theo thống kê trong năm 2013, số tiền để chi phí điều trị và chi phí do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm chỉ cho 5 nhóm bệnh gặp phổ biến là 23 nghìn tỷ.

5 nhóm bệnh gồm: ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa-hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ) trong số 25 bệnh do thuốc lá gây ra, trong khi đó số tiền do ngành công nghiệp thuốc lá đóng góp cho ngân sách nhà nước năm 2013 là khoảng 18 nghìn tỷ đồng. Bệnh tật và tử vong sớm do sử dụng thuốc lá cũng gây ra các gánh nặng kinh tế không chỉ cho bản thân người bệnh mà còn cho cả gia đình họ và toàn xã hội.

Tại Việt Nam, Luật PCTH của thuốc lá có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2013. Luật gồm 5 chương và 35 điều, quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương; Quyền, trách nhiệm của người đứng đầu các địa điểm cấm hút thuốc; Quyền, nghĩa vụ của công dân; các hành vi bi nghiêm cấm trong PCTH thuốc lá; nghĩa vụ của người hút thuốc; các địa điểm cấm hút thuốc lá; Các điều kiện đảm bảo để PCTH của thuốc lá.

Để đảm bảo nguồn lực cho công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, Luật PCTH của thuốc lá đã có quy định về việc thành lập Quỹ PCTH của thuốc lá. Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá là quỹ quốc gia, trực thuộc Bộ Y tế. Quỹ hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, có chức năng huy động, cung cấp và điều phối nguồn lực tài chính của Quỹ cho các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trên phạm vi toàn quốc.

Ngày 29/7/2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 47/2013/QĐ-TTg về việc thành lập, phê duyệt Điều lệ và Tổ chức hoạt động của Quỹ PCTH thuốc lá. Ngày 25/11/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 229/QĐ-TTg phê duyệt chiến lược quốc gia PCTH thuốc lá đến năm 2020 với mục tiêu Giảm nhu cầu sử dụng và kiểm soát để từng bước giảm mức cung cấp các sản phẩm thuốc lá tiêu thụ tại thị trường Việt Nam nhằm giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do sử dụng thuốc lá gây ra.

 

Lào Cai: Sáu học sinh tiểu học nhập viện vì ăn nhầm nấm độc

https://www.vietnamplus.vn/lao-cai-sau-hoc-sinh-tieu-hoc-nhap-vien-vi-an-nham-nam-doc/470318.vnp

Ông Đặng Chí Thanh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, cho biết trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ sau khi ăn nhầm nấm độc mọc trên đồi, 6 trẻ em ở bản 8 Vài Siêu, xã Thượng Hà, đã phải đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Yên.

Các trường hợp bị ngộ độc nấm đều là học sinh trường tiểu học và trung học cơ sở số 1 Thượng Hà.

Trước đó, chiều 8/10, một nhóm học sinh rủ nhau lên đồi chăn trâu, thấy nấm lạ các em đã hái và nướng ăn.

Sau khi ăn khoảng 2 giờ, các em có triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, đau bụng đi ngoài và được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Yên.

Lực lượng y tế địa phương sau khi lên tận nơi nấm mọc để kiểm tra và xét nghiệm đã kết luận đây là nấm độc, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu ăn nhiều.

Sau khi được điều trị tích cực, sức khỏe các em hiện đã hồi phục. Dự kiến trong ngày 11/10, các em được xuất viện.

Theo ông Đặng Chí Thanh, chính quyền và các cơ quan chức năng trên địa bàn xã vẫn thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến để vận động người dân, đặc biệt là các học sinh không nên ăn những thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc thực phẩm được thu hái trên đồi, trong rừng, đặc biệt khuyến cáo tuyệt đối không ăn thử nấm lạ.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, thời tiết nóng ẩm thuận lợi cho sự phát triển của nấm. Do đó, người dân không nên ăn nấm dại bởi so với các loại ngộ độc khác thì ngộ độc nấm xảy ra ít hơn về số ca nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao./.

 

1.000 suất khám mắt miễn phí đợi người dân

http://nld.com.vn/suc-khoe/1000-suat-kham-mat-mien-phi-doi-nguoi-dan-20171011115839019.htm

Bệnh viện Mắt Kỹ thuật cao Phương Nam TP HCM đang tổ chức chương trình khám tầm soát miễn phí cho 1.000 người bệnh

Hưởng ứng Ngày thị giác Thế giới 12-10, Bệnh viện Mắt Kỹ thuật cao Phương Nam TP HCM đang tổ chức chương trình khám tầm soát miễn phí cho 1.000 bệnh nhân mắc bệnh lý võng mạc do đái tháo đường, thoái hóa hoàng điểm tuổi già, cườm khô (đục thủy tinh thể), cườm nước (Glô-côm) và bệnh nhân trên 60 tuổi.

Thời gian khám bắt đầu từ ngày 12-10 kéo dài đến hết năm nay, vào các buổi chiều trong ngày. Ngoài ra, dịp này bệnh viện cũng tổ chức mổ Phaco đặt kính mềm (IOL) điều trị đục thủy tinh thể miễn phí cho 20 bệnh nhân nghèo và cận nghèo vào ngày 20-10 tới.

Theo TS-BS Trần Thị Phương Thu, Giám đốc Bệnh viện Mắt Kỹ thuật cao Phương Nam, cứ 5 giây thì thế giới có 1 người bị khiếm thị và cứ 5 người khiếm thị thì có 4 người lẽ ra đã có thể chữa trị được.

Với thông điệp của năm nay là "Hướng đến thị giác tốt nhất cho cộng đồng", chương trình nhằm giúp cho bệnh nhân hiểu rõ và phát hiện sớm các bệnh lý về mắt có nguy cơ gây mù lòa, từ đó biết cách theo dõi và khám định kỳ để kiểm soát được bệnh mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn. Trong 4 năm qua, bệnh viện đã khám tầm soát mắt miễn phí cho hơn 10.000 người dân trên địa bàn TP HCM và các tỉnh lân cận.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 30


Hôm nayHôm nay : 449

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54837

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5942531

Quảng cáo