Điểm báo điện tử ngày 12/11/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

10:44 ICT Thứ hai, 18/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 12/11/2017

Thứ hai - 13/11/2017 14:23
Chủ động ứng phó bão số 13, dồn sức khắc phục hậu quả bão số 12; 2.000 chuyên gia đầu ngành dự hội nghị tim mạch học can thiệp toàn quốc; Giảm tiểu cầu do sốt xuất huyết có nguy hiểm?; Tuần qua, Hà Nội gia tăng bệnh nhân mắc sởi, ho gà; Tuần lễ nhận thức về sử dụng kháng sinh hiệu quả; Bác sĩ hát để ủng hộ miền Trung sau bão dữ; ...
Chủ động ứng phó bão số 13, dồn sức khắc phục hậu quả bão số 12

http://www.sggp.org.vn/chu-dong-ung-pho-bao-so-13-don-suc-khac-phuc-hau-qua-bao-so-12-481773.html

Bộ Y tế đã có công điện yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa chủ động triển khai các phương án ứng phó kịp thời, chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản trước diễn biến bất thường của cơn bão số 13.

Ngày 11-11, để chủ động triển khai công tác y tế ứng phó với cơn bão số 13 (bão Haikui) có nguy cơ ảnh hưởng tới nước ta, Bộ Y tế đã có công điện yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa và các đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với các ban, ngành có liên quan trong công tác ứng phó với diễn biến bất thường của mưa, bão.

Theo đó, sẽ triển khai các phương án 4 tại chỗ, đối phó kịp thời, chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do mưa, bão gây ra. Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai ngay các phương án bảo vệ, hỗ trợ hoặc di dời các cơ sở y tế; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế tại các vùng núi, ven sông, suối có nguy cơ bị sạt lở đất, lũ quét, lũ ống do mưa, bão gây ra.

Ngoài ra, các lực lượng y tế của địa phương cũng được huy động chủ động đối phó với cơn bão số 13, sẵn sàng về nguồn lực, vật tư, cơ số thuốc, hóa chất phòng chống lụt bão. Các đội cấp cứu cơ động trực 24/24 giờ luôn trong trạng thái sẵn sàng cơ động ứng cứu khi có lệnh.

Đáng chú ý, cùng với việc triển khai các công tác y tế ứng phó với bão số 13 thì để kịp thời hỗ trợ ngành y tế các tỉnh khu vực Nam Trung bộ khắc phục hậu quả bão số 12 và lũ lụt vừa diễn ra, Bộ Y tế đã lập 7 đoàn công tác trực tiếp đến các địa phương trong khu vực bị ảnh hưởng thiên tai.

Trong số các đoàn công tác của Bộ Y tế, đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã tới huyện Vạn Ninh thuộc tỉnh Khánh Hòa và huyện Tuy An thuộc tỉnh Phú Yên để hỗ trợ ngành y tế của địa phương khắc phục hậu quả mưa bão, đồng thời kiểm tra chỉ đạo công tác phòng ngừa dịch bệnh sau mưa lũ.

Bộ trưởng Bộ Y tế đã tặng 200 triệu đồng cho ngành y tế 2 tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên để chia sẻ với ngành y tế địa phương trong công tác khắc phục hậu quả bão lũ.

Bộ Y tế cũng sẽ tiếp tục cấp phát hóa chất khử khuẩn, máy phun hóa chất, cơ số thuốc phòng chống lụt bão cho Khánh Hòa và Phú Yên.

Trước đó, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn dẫn đầu cũng đã tới tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi để kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả sau mưa bão.

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn đánh giá cao công tác hỗ trợ, cứu hộ các nạn nhân của ngành y các tỉnh này trong việc đảm bảo công tác khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh sau mưa bão cho nhân dân. Đồng thời, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn yêu cầu ngành y tế Quảng Nam và Quảng Ngãi cần rà soát trang thiết bị y tế, cơ số thuốc, các phương tiện cứu hộ, cứu nạn để chủ động trong công tác phòng ngừa dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe người dân sau mưa bão.

Bộ Y tế cấp cho các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, mỗi tỉnh bao gồm 20 cơ số thuốc phòng chống lụt bão, 200.000 viên khử khuẩn Cloramin B, 10 bộ dụng cụ phòng chống lụt bão, 50 phao cứu sinh.

Ngoài ra, hai đoàn công tác của Bộ Y tế do lãnh đạo Cục Quản lý Khám Chữa bệnh và Văn phòng Bộ Y tế cũng đã tới kiểm tra, chỉ đạo và hỗ trợ công tác khắc phục hậu quả bão lũ tại Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế.

 

2.000 chuyên gia đầu ngành dự hội nghị tim mạch học can thiệp toàn quốc

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Suc-khoe/882636/2000-chuyen-gia-dau-nganh-du-hoi-nghi-tim-mach-hoc-can-thiep-toan-quoc

Ngày 11-11, tại Cần Thơ, Hội Tim mạch học can thiệp Việt Nam tổ chức hội nghị Tim mạch học can thiệp toàn quốc lần thứ 5 với chủ đề “Forward Together” - “Cùng nhau tiến bước”.

Hội nghị quy tụ gần 2.000 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự, trong đó có các đại biểu đến từ Mỹ, Pháp, Italia, Hy Lạp, Ấn Độ, Singapore, Myanmar, Cuba, Lào… với gần 200 bài báo cáo khoa học, đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng trong tim mạch nội khoa và các tiến bộ trong tim mạch can thiệp.

Đặc biệt, hội nghị có 4 ca can thiệp trực tiếp (live cases) do các chuyên gia hàng đầu về tim mạch trong và ngoài nước thực hiện tại phòng can thiệp của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ và được truyền hình trực tiếp đến hội nghị. Đây là minh chứng về những bước tiến của Việt Nam trong ngành tim mạch nói chung, vươn tới sự hòa nhập của ngành tim mạch can thiệp thế giới.

Cách đây hơn 20 năm, sự phát triển của ngành Tim mạch can thiệp Việt Nam đã được bắt đầu. Khởi điểm là từ năm 1995, các bác sĩ Trần Văn Dương và Nguyễn Quang Thư (Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai) cùng với Bộ môn Tim mạch trường Đại học Y Hà Nội đã tiến hành ca chụp động mạch vành chọn lọc qua da đầu tiên ở nước ta. Từ đó đến nay, những bước chân mạnh mẽ và bền bỉ đã nối tiếp nhau trên hành trình hơn 20 năm với nhiều khó khăn, thách thức của ngành Tim mạch can thiệp Việt Nam để làm nên những dấu mốc và những bước phát triển mạnh mẽ. Đến hôm nay, đội ngũ các bác sĩ chuyên ngành Tim mạch học can thiệp ngày càng đông đảo, các kỹ thuật tiên tiến nhất ngày càng được ứng dụng trong nhiều bệnh lý tim mạch khác nhau.

Theo GS.TS Nguyễn Lân Việt - Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam, cần đặc biệt ghi nhận sự cập nhật và phát triển hết sức nhanh chóng của chuyên ngành tim mạch can thiệp của Việt Nam. Đối với bệnh lý động mạch vành, hàng vạn bệnh nhân bị hội chứng vành cấp đã được nong và đặt stent động mạch vành, kịp thời cứu sống họ qua khỏi thời điểm hiểm nguy để trở lại với cuộc sống bình thường.

Với các bệnh lý tim bẩm sinh như thông liên nhĩ, thông liên thất, còn ống động mạch, hẹp eo động mạch chủ… thì các thầy thuốc trẻ của Việt Nam đã làm chủ được kỹ thuật, thực hiện được những kỹ năng, được đồng nghiệp trên thế giới đánh giá cao…

 

Nhận Bằng khen của Bộ Y tế vì đã cứu sống mẹ con sản phụ bị vỡ tử cung

http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/y-te/nhan-bang-khen-cua-bo-y-te-vi-da-cuu-song-me-con-san-phu-bi-vo-tu-cung_t114c9n126824

Ngày 10/11, Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho tập thể và kíp trực Ngoại - Sản gồm 6 cá nhân của Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) có thành tích mổ cấp cứu, cứu sống cả hai mẹ con sản phụ vỡ tử cung tự phát. Đây là một ca cấp cứu thành công hi hữu với tai biến vỡ tử cung tự phát mặt sau được xem là hiếm gặp trên thế giới.

Đại diện Bộ Y tế trao Bằng khen cho tập thể và kíp trực Ngoại - Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất có thành tích mổ cấp cứu, cứu sống cả hai mẹ con sản phụ bị vỡ tử cung tự phát. Ảnh: LH

Sự việc xảy ra vào tối ngày 6/11. Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất đã tiếp nhận thai phụ Nguyễn Thị T (22 tuổi, quê quán xã Phú Kim, huyện Thạch Thất) được người nhà đưa vào viện trong tình trạng hết sức nguy kịch, qua khám thấy có dấu hiệu vỡ tử cung.

Bác sỹ Phạm Phi Long - Trưởng kíp trực Ngoại - Sản ngay lập tức xin hội chẩn trực tiếp với Giám đốc Bệnh viện. Qua chẩn đoán, bệnh nhân bị vỡ tử cung tự phát/thai 37 tuần.

Nhận định tính mạng sản phụ và thai nhi đang bị đe dọa từng phút, bác sĩ chuyên khoa II Vương Trung Kiên, Giám đốc Bệnh viện, trực lãnh đạo đã chỉ đạo triển khai mổ cấp cứu khẩn cấp. Chỉ sau 11 phút, bệnh nhân được đưa thẳng lên phòng mổ xử trí khẩn trương, chưa kịp làm bệnh án, xét nghiệm cũng như thủ tục tối thiểu cho một ca mổ cấp cứu.

Sau hơn 1 giờ mổ cấp cứu, em bé nặng 2,5kg đã cất tiếng khóc chào đời với thể trạng hoàn toàn khỏe mạnh.

Ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các bác sĩ trong việc cấp cứu, cứu sống 2 mẹ con sản phụ với thời gian cấp cứu ngắn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã quyết định tặng Bằng khen cho tập thể và 6 cá nhân của Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất vì có thành tích mổ cấp cứu, cứu sống cả hai mẹ con sản phụ vỡ tử cung tự phát

 

Giảm tiểu cầu do sốt xuất huyết có nguy hiểm?

http://suckhoedoisong.vn/giam-tieu-cau-do-sot-xuat-huyet-co-nguy-hiem-n138307.html

Em bị sốt cao đã 3 ngày, đi khám bác sĩ nói em bị sốt xuất huyết, hướng dẫn về nhà dùng thuốc và hẹn mai lên xét nghiệm lại nếu tiểu cầu tăng thì không phải nhập viện. Nhưng khi về nhà em có hiện tượng đi đái buốt, tiêu chảy, xuất huyết ở mặt, tay chân. Vậy bác sĩ cho em hỏi các dấu hiệu trên có nguy hiểm không?

Triệu chứng xuất huyết thường xảy ra sau khi bắt đầu sốt vài ngày và rất đa dạng như xuất huyết dưới da, xuất huyết niêm mạc,… Xuất huyết dưới da biểu hiện chấm xuất huyết (những chấm đỏ không biến mất khi ấn vào - đây cũng chính là điểm để phân biệt với trường hợp nốt đỏ do phát ban khi ấn vào sẽ biến mất) thường ở cẳng tay cẳng chân, nách ngực, thắt lưng…; xuất huyết niêm mạc như chảy máu mũi (chảy máu cam) chảy máu răng, nôn máu, đại tiện ra máu; ở nữ tuổi dậy thì có thể xuất huyết âm đạo (kinh nguyệt trước kỳ). Nếu bệnh nhẹ từ ngày thứ 3-7 của bệnh giảm sốt hoặc hết sốt với những biểu hiện phục hồi dần dần. Tuy nhiên có một số bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. Theo các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, biến chứng thường gặp nhất khi bị sốt xuất huyết và cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các trường hợp tử vong là thoát huyết tương. Đó là hiện tượng huyết tương bị thoát qua thành mạch, kéo theo nước dẫn đến mất một lượng nước lớn trong tuần hoàn gây trụy mạch. Hoặc gây rối loạn chức năng gan, thận.... Đối với bệnh nhân xuất huyết nặng, biến chứng tiểu cầu giảm là tình trạng rất nguy hiểm. Nếu đã bị giảm tiểu cầu, bệnh nhân không được truyền kịp thời có thể dẫn đến xuất huyết não, dễ tử vong. Vì vậy, trường hợp của bạn nên đến khám lại ngay, xét nghiệm tiểu cầu giảm nặng, men gan tăng cần nhập viện điều trị ngay.

 

MM Mega Market cung cấp hơn 50 tấn thực phẩm phục vụ APEC

https://www.tienphong.vn/kinh-te/mm-mega-market-cung-cap-hon-50-tan-thuc-pham-phuc-vu-apec-1206840.tpo

Hơn 50 tấn thực phẩm đã được MM Mega Market Việt Nam (trước đây là Metro) cung cấp cho các khách sạn: Furama, Novotel, Pullman, Premier Village, Grand Mercure để phục vụ cho Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra từ ngày 6/11 đến 11/11 tại Đà nẵng.

Theo đó, tổng khối lượng thực phẩm do MM Mega Market Việt Nam cung cấp cho các khách sạn này lên hơn 50 tấn. Các mặt hàng thực phẩm chính bao gồm: rau củ quả Đà Lạt, hàng trái cây nhập khẩu, trứng gà, thịt heo, cá hồi, cá chẽm...

Ông Phidsanu Pongwatana, Giám đốc điều hành MM Mega Market Việt Nam cho biết: "APEC là sự kiện quốc tế trọng đại được tổ chức tại Việt Nam, đón tiếp nhiều lãnh đạo cao cấp của các quốc gia nên việc lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm rất khắt khe. Được tin cậy lựa chọn làm nhà cung cấp thực phẩm chính cho sự kiện, chúng tôi xác định vừa là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm lớn của MM Mega Market, nên chúng tôi đã phối hợp với các khách sạn bằng tinh thần trách nhiệm cao nhất vì một mục tiêu lớn hơn doanh thu là uy tín của Việt Nam.”

“Tất cả các mặt hàng cung cấp cho APEC đều phải tuân thủ các qui định cao nhất. Cụ thể, các mặt hàng nhập khẩu phải có kiểm định, có chứng nhận hải quan đi kèm với hồ sơ giao hàng. Mặt hàng thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hải sản phải có xác nhận của cảng cá. Đặc biệt, khâu vận chuyển cũng phải đáp ứng các yêu cầu cao nhất về đội ngũ nhân viên giao hàng, xe tải phải đảm bảo vệ sinh, xe lạnh phải đảm bảo đúng nhiệt độ qui định”, ông Phidsanu chia sẻ thêm.

Là đơn vị đăng cai các hoạt động quan trọng nhất của APEC 2017, cung cấp bữa ăn cho khoảng 5.000-6.000 lượt khách trong suốt thời gian diễn ra APEC, khu nghỉ dưỡng Furama đã nhập khoảng 80% lượng thực phẩm từ MM Mega Market. Chị Võ Thị Thanh Bình, phụ trách thu mua của Furama cho biết: ”Trước khi và trong suốt quá trình diễn ra APEC, hàng ngày phía Furama có ít nhất hai đoàn đi kiểm tra về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Đoàn thứ nhất của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng và đoàn thứ hai là Bộ Y tế, đại diện cho chính phủ kiểm tra chéo lại để đảm bảo những mặt hàng này không quá đát, có nguồn gốc xuất xứ và phải lưu mẫu thực phẩm trong vòng 48 tiếng”.

Để lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm cho sự kiện quốc tế lớn này, chị Bình chia sẻ:” Furama đã có rất nhiều cuộc họp nội bộ sau đó quyết định chọn MM Mega Market làm đơn vị cung ứng. Để đảm bảo an toàn cho các nguyên thủ, các khách tham dự sự kiện, Furama đặt yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm lên cao nhất. Chúng tôi cần phải biết được thực phẩm đó xuất phát từ đâu và phải được một sự đảm bảo nhất định thì mới có thể yên tâm đem phục vụ quan khách”.

“Metro cũ, nay là MM Mega Market và Furama đã làm việc với nhau nhiều năm từ khi Metro mới thành lập ở Đà Nẵng. Furama luôn quan niệm làm việc với các nhà cung cấp đầy đủ uy tín và năng lực, đứng trên “vai người khổng lồ” thì sẽ rất an toàn và đáng tin cậy. Thực phẩm hiện nay có nhiều vấn đề đáng e ngại, nếu là những thực phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc thì uy tín của Furama cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều”, chị Bình chia sẻ thêm.

Hơn 15 năm hoạt động tại Việt Nam, MM Mega Market là nhà cung cấp thực phẩm uy tín lớn nhất cho hơn 1 triệu khách hàng HORECA. Với tiêu chí chất lượng, vệ sinh và an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu, MM Mega Market đã phát triển 3 trạm trung chuyển rau củ quả tại Đà Lạt, trạm trung chuyển cá tại Cần Thơ và mới đây là trạm trung chuyển thịt heo tại Đồng Nai để đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm được kiểm soát từ khâu nuôi trồng đến tay khách hàng.

 

Tuần qua, Hà Nội gia tăng bệnh nhân mắc sởi, ho gà

https://baotintuc.vn/suc-khoe/tuan-qua-ha-noi-gia-tang-benh-nhan-mac-soi-ho-ga-20171111124828709.htm

Số người mắc sởi và ho gà đang có dấu hiệu gia tăng tại Hà Nội, nếu không kịp thời ngăn chặn rất dễ bùng phát thành dịch.

Tuy không đến nỗi quá tải, nhưng tại điểm tiêm chủng dịch vụ bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội vào buổi sáng, số trẻ xếp hàng chờ tiêm chủng cũng khá đông. Rất nhiều người đưa con đến tiêm phòng các bệnh đang “vào mùa” như sởi, ho gà… và chủ yếu chọn các mũi phòng bệnh phối hợp như: 6 in 1, Sởi - quai bị - rubella…

Bà Đinh V.T. (Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: "Cháu tôi vừa tròn 1 tuổi và bắt đầu tiêm mũi 1 phòng bệnh Sởi- quai bị- rubella. Nghe nói Hà Nội đã bắt đầu có trẻ bị bệnh sởi nên cháu đủ tuổi và tranh thủ lúc cháu đang khỏe là tôi phải cho cháu đi tiêm phòng ngay".

“Con tôi mới được hơn 6 tháng tuổi, đã tiêm đủ 3 mũi 6 in 1 nên cũng yên tâm không sợ con mắc ho gà, tuy vậy tôi vẫn hơi lo vì sắp đến mùa sởi mà con tôi chưa đủ tuổi tiêm mũi sởi, không biết phải phòng bệnh như thế nào”, chị Trần Thu T. (Thanh Xuân, Hà Nội) lo lắng.

Mấy tuần gần đây, số ca mắc sởi và ho gà đang có dấu hiệu gia tăng tại Hà Nội, nhiều người dân có con nhỏ không dám chủ quan, đã chủ động đưa con đi tiêm phòng để mong con “an toàn” nếu có dịch xảy ra.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, tổng số trẻ chưa tiêm phòng sởi sau 5 năm trên địa bàn Hà Nội hiện nay là hơn 32.600 trẻ. Đây là con số không nhỏ, điều này tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong mùa đông- xuân này.

Cũng theo ông Cảm, đối với bệnh sởi, ho gà; biện pháp quan trọng nhất để chủ động phòng bệnh là tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Nếu lơ là, thì nền miễn dịch trong cộng đồng sẽ giảm xuống, nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua, toàn thành phố đã ghi nhận thêm 11 ca sốt phát ban dạng sởi, tích lũy từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 53 trường hợp dương tính với sởi (tăng 51 ca so với cùng kỳ năm 2016), 1 trường hợp tử vong. Đặc biệt, số ca bệnh sởi hiện đã xuất hiện tại 40 xã, phường của 21 quận huyện và đang có xu hướng tăng, trung bình mỗi tuần ghi nhận 4-5 ca bệnh dương tính với sởi.

Không chỉ bệnh sởi, bệnh ho gà cũng đang có xu hướng tăng trong thời gian gần đây. Trong tuần qua, thành phố cũng đã ghi nhận thêm 3 ca mắc bệnh ho gà, lũy tích từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 122 ca mắc, 1 trường hợp tử vong. Như vậy, sau một thời gian, bệnh ho gà đang có dấu hiệu quay trở lại, đây là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp với nhiều biến chứng nguy hiểm và lây lan nhanh trong cộng đồng.

Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, để ứng phó với bệnh sởi, ho gà đang có nguy cơ gia tăng, Hà Nội đã huy động các lực lượng cộng tác viên, tổ trưởng dân phố và cán bộ y tế đang làm công tác phòng dịch sốt xuất huyết kết hợp tiến hành rà soát đối tượng tiêm chủng trong độ tuổi dưới 5 tuổi trên địa bàn thành phố. Đồng thời tổ chức tiêm chủng bổ sung cho đối tượng trẻ dưới 5 tuổi bị muộn, chậm so với lịch tiêm các vắc xin trong Tiêm chủng mở rộng. Thực hiện tiêm chủng thường xuyên hàng tuần tại các trạm y tế, mỗi tuần 1-2 ngày.

Bên cạnh đó, tăng cường giám sát các trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại cộng đồng, tại các cơ sở khám chữa bệnh để phát hiện sớm các trường hợp mắc sởi. Xử lý triệt để khi phát hiện ổ dịch, hạn chế mức thấp nhất số mắc và tử vong.

 

Ung thư vú không chừa... quý ông!

http://nld.com.vn/suc-khoe/ung-thu-vu-khong-chua-quy-ong-20171111214638398.htm

Ung thư vú là một trong những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu đối với phụ nữ nhưng không có nghĩa rằng phái nam có thể chủ quan với bệnh này. Không ít quý ông sốc nặng khi phát hiện mình bị ung thư vú.

Bỗng dưng bị bệnh khó nói

Gần đây nhất, Bệnh viện (BV) K trung ương tiếp nhận một bệnh nhân nam ở quận Hà Đông, TP Hà Nội bị phát hiện ung thư vú khi mới 36 tuổi. Anh này kể gần đây, khi đeo túi chéo qua ngực, anh cảm thấy dây chạm vào một cục bên ngực phải khiến đau nhói. Soi gương kiểm tra, anh thấy mảng da vùng ngực phải sần như da cam.

Đi khám tại BV gần nhà, anh bị chẩn đoán ung thư ngực và phải phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú. Tuy nhiên, một thời gian sau, vùng ngực phải lại "mọc" thêm khối u mới. Đến BV K trung ương điều trị, bệnh nhân được phẫu thuật lần hai để "vét" sạch khối u và điều trị hóa chất.

Hầu hết quý ông đều nghĩ rằng với bộ ngực không "đồi núi" thì làm sao tế bào ung thư có "đất" sống, vậy nên nếu có bất thường ở vùng này chắc cũng là mấy cái u nhọt. Cùng suy nghĩ đó, ông N.V.H (ngụ tỉnh Vĩnh Long) hoài nghi khi nghe bác sĩ nói mình bị ung thư vú. Lên TP HCM khám bệnh, ông cứ nghĩ mình bị u nhọt bình thường nhưng mọc ở chỗ "nhạy cảm". Vì vậy, khi nghe kết quả kiểm tra chính xác 100% bị ung thư, ông không thể tin vào tai mình. Vợ ông, bà N., cứ hỏi đi hỏi lại liệu bác sĩ có nhầm không. Bà không thể hiểu nổi tại sao chồng mình đang khỏe mạnh lại mắc phải căn bệnh phụ nữ này...

Ông H. cho biết trước đó nửa năm, trong khi tắm, ông sờ thấy một cục u nổi cộm cộm dưới vú nhưng chỉ nghĩ là bệnh ngoài da nên không chạy chữa. Gần đây, ông thấy núm vú co rút và nổi hạch ở nách nên mới đi khám thì nhận được hung tin. Khi ấy, bệnh đã bước sang giai đoạn 2.

Theo bác sĩ Phạm Hùng Cường, Khoa Ngoại 2 BV Ung Bướu TP HCM, khi sinh ra, cơ thể ai cũng có tế bào ngực. Đến tuổi dậy thì, một số loại hormone đặc trưng khiến các thiếu nữ bắt đầu có tuyến sữa, hai bên ngực cũng nở nang và tròn trịa hơn. Hormone sinh trưởng ở nam lại ngăn cản sự phát triển đậm nét nữ tính này nhưng không vì vậy mà tế bào vú của họ bị mất đi. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao gấp 100 lần đàn ông nhưng điều đó không có nghĩa các quý ông hoàn toàn được miễn nhiễm.

Hiếm và nguy hiểm

TS-BS Lê Hồng Quang, Trưởng Khoa Ngoại vú BV K trung ương, phân tích: Nam giới ít bị ung thư vú hơn phụ nữ bởi kích thước tuyến vú ít hơn gấp vài chục đến vài trăm lần. Tác động nội tiết ở nam giới cũng khác hẳn phụ nữ.

Tuy vậy, đối với nam giới, căn bệnh này lại nguy hiểm hơn do tuyến vú không phát triển nên khối u dễ xâm lấn, di căn vào gan, phổi, xương. Khác với ung thư vú ở phụ nữ - thường được phát hiện sớm, dễ điều trị nên tỉ lệ chữa khỏi lên đến trên 80% - tỉ lệ chữa khỏi ở nam giới thấp hơn nhiều, do phát hiện và can thiệp muộn.

Bác sĩ Bùi Chí Viết, Trưởng Khoa Ngoại 2 BV Ung Bướu TP HCM, nhận định ở giai đoạn đầu, bệnh ung thư vú diễn tiến âm thầm, không gây đau nhức. Triệu chứng của bệnh là có một cục cứng ở dưới quầng vú, sờ vào thấy đau, tấy đỏ. Tuy nhiên, nhiều nam giới coi đây là chuyện nhỏ nên chẳng màng đến những bất thường này. Hầu như chẳng người nào tầm soát vú trong các cuộc kiểm tra định kỳ, đến khi xảy ra các triệu chứng co rút đầu núm vú, loét da vùng vú, xâm lấn da hay dính khắn vào thành ngực, kèm theo hạch nách... thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn trễ. Tệ hơn, bệnh có thể đã di căn đến xương, gan, não, phổi...

Theo giới chuyên môn, ung thư vú ở nam giới nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị không khó. Để điều trị, bác sĩ sẽ cắt rộng tuyến vú và nạo hạch. Sau đó, tùy theo từng giai đoạn bệnh cụ thể mà thầy thuốc sẽ chỉ định điều trị kết hợp với hóa trị và xạ trị.

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú ở nam giới

Nam giới mắc ung thư vú có những dấu hiệu thường thấy như: vùng quanh vú sưng lên, xuất hiện các cục nhỏ, rắn ở xung quanh, bề mặt da quanh vú sần sùi. Núm vú lõm vào bên trong, thỉnh thoảng bị chảy máu hoặc mủ. Núm vú bị co teo lại, da xung quanh đóng vảy.

Một đặc điểm dễ nhận thấy của ung thư vú là khối u dễ dàng dịch chuyển. Do đó, nếu phát hiện tuyến hạch ở nách sưng to trong khoảng thời gian dài, cần hết sức chú ý và đi khám sớm nhất có thể.

 

Uống bia rượu mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/suc-khoe/uong-bia-ruou-moi-ngay-lam-tang-nguy-co-ung-thu.html

Bia cùng các đồ uống chứa cồn khác làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng và họng, ung thư thực quản, ung thư gan và ung thư đại tràng.

Bia không chỉ khiến vòng eo của quý ông to ra mà còn dẫn tới hàng loạt nguy hiểm khác. Mới đây, báo cáo của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Mỹ chỉ ra đồ uống chứa cồn đẩy cao nguy cơ các bệnh ung thư bao gồm ung thư khoang miệng và họng, ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư gan và ung thư đại tràng. Ở phụ nữ, bia rượu làm tăng rủi ro mắc ung thư vú.

Đặc biệt, không chỉ người nghiện bia rượu mới dễ bị bệnh. Theo Men's Health, nhóm tác giả đã chia đàn ông uống bia rượu thành nhóm uống ít (hấp thụ từ 12,5 g cồn trở xuống mỗi ngày), uống vừa (hấp thụ từ 50 g cồn trở xuống) và uống nhiều (hấp thụ trên 50 g cồn mỗi ngày). Thông thường, một ly bia 350 ml chứa 14 g cồn.

Kết quả cho thấy so với người không uống bia rượu, nhóm uống ít có nguy cơ ung thư thực quản cao hơn 26%. Trong khi đó, rủi ro của nhóm uống vừa tăng gấp đôi còn nhóm uống nhiều tăng gấp năm lần.

Năm 2007, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế tuyên bố đồ uống chứa cồn là tác nhân gây ung thư. Nguyên nhân do khi chuyển hóa cồn, cơ thể sản xuất ra phụ phẩm có tên acetaldehyde kích hoạt đột biến ADN, tạo điều kiện cho ung thư phát triển. Bên cạnh đó, cồn có thể kéo đến tình trạng viêm toàn cơ thể, từ đó tăng nguy cơ ung thư.

Ngoài ra, tác hại trên là như nhau dù bạn uống bia, rượu hay các đồ uống chứa cồn khác.

"Để phòng tránh ung thư, tốt nhất không nên uống đồ uống chứa cồn", các nhà khoa học từ Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới khuyến cáo. Bác sĩ Noelle K. LoConte, tác giả công trình của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Mỹ thì nhận định: "Giống như việc thoa kem chống nắng bảo vệ bản thân khỏi ung thư da, hạn chế hấp thụ đồ uống chứa cồn sẽ giảm nguy cơ ung thư".

 

Tuần lễ nhận thức về sử dụng kháng sinh hiệu quả

http://www.sggp.org.vn/tuan-le-nhan-thuc-ve-su-dung-khang-sinh-hieu-qua-481807.html

Từ ngày 13 đến 19-11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức Tuần lễ nhận thức về việc sử dụng kháng sinh một cách hiệu quả, nhằm truyền tải những thông điệp quan trọng về tình hình kháng kháng sinh hiện nay ra.

Trên thế giới, khoảng 400.000 người tử vong mỗi năm do nhiễm khuẩn nhưng việc chữa trị bằng kháng sinh không mang lại hiệu quả. Chỉ riêng tại châu Âu, số người tử vong mỗi năm do kháng kháng sinh là 25.000 người.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi thế giới cần có những hành động mạnh mẽ và mang tính bền vững để chống lại tình trạng kháng thuốc, bảo vệ sức khỏe của người dân trên toàn thế giới.            

 

Bác sĩ hát để ủng hộ miền Trung sau bão dữ

http://plo.vn/xa-hoi/bac-si-hat-de-ung-ho-mien-trung-sau-bao-du-738981.html

Hơn 236 triệu đồng là tấm lòng của mọi người trong đêm nhạc gửi gắm đồng bào miền Trung vơi đi gian khó, nhọc nhằn sau cơn bão, một số tiền kỷ lục mà đêm nhạc Dĩa cơm trên tường từng nhận được.

Tối 10-11, đêm nhạc Dĩa cơm trên tường đã được tổ chức tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) để kết nối tấm lòng những mạnh thường quân đối với đồng bào miền Trung hứng chịu thiên tai sau cơn bão Damrey vừa qua.

Đêm nhạc đã dành vài phút để chiếu đi những thước phim về hậu quả khủng khiếp của cơn bão vừa qua đối với người dân miền Trung. Những mái nhà tích cóp cả đời của người dân, cơ sở y tế chìm trong đổ nát, trận sạt lở kinh hoàng làm cho không khí đêm nhạc lặng đi, chùng xuống. 114 người chết và mất tích là mất mát không gì bù đắp nổi.

 “Từ giờ ở TP có khi nào biết tới bão lũ gì đâu, nhìn mà xót xa quá. Xem ra mình còn may mắn hơn người dân miền Trung nhiều” - bà Tham Cún Mùi, khách dự chương trình, cho biết.

Đi cùng bà Mùi có cô cháu gái 16 tuổi. Bà Mùi là bệnh nhân thường xuyên của khoa Thận nhân tạo BV Chợ Rẫy. Mới chiều đây thôi, sau khi chạy thận, bà vội chạy về nhà tắm rửa ăn cơm rồi thúc giục cháu gái chở đến hội trường BV Chợ Rẫy. Bà biết đến đêm nhạc qua lời kháo nhau của các bệnh nhân trong khoa, tiếc rằng nhiều bệnh nhân ở xa quá không sắp xếp tham dự được.

Ngồi lặng lẽ theo dõi chương trình, anh Đức Chiến (ngụ quận Bình Tân) cho biết anh biết đến chương trình qua lời của bạn bè. Theo anh, đêm nhạc vừa giúp thư giãn vừa là dịp cho anh được đóng góp chút tấm lòng, góp phần xoa dịu những khó khăn của đồng bào miền Trung. “Mỗi người giúp chút xíu, có thể không được nhiều nhưng góp gió mãi cũng thành bão” - anh Tiến chia sẻ.

Trong bộ quần áo giản dị, BS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc BV Quân y 175, xin lỗi khán giả vì vừa họp xong ở BV chưa kịp về qua nhà thay bộ tươm tất hơn liền ghé đêm nhạc để góp lời ca tiếng hát. Ngày mai (tức sáng nay, 11-11 - PV), BS Sơn sẽ cùng đồng nghiệp ở BV Quân y 175 tới vùng lũ để hỗ trợ vệ sinh an toàn dịch bệnh cho người dân, là nhu cầu cần thiết sau nhu yếu phẩm lúc này.

Tiếp lời BS Sơn, BS Võ Xuân Sơn, Trưởng ban tổ chức chương trình Dĩa cơm trên tường, thông tin tuần tới sẽ tổ chức đoàn khám bệnh tới xã Hành Tín Tây (huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) nhận được nhiều tán thành. BS Xuân Sơn chia sẻ năm ngoái đoàn cũng tổ chức hỗ trợ đồng bào miền Trung với lực lượng đăng ký tham gia là 40 bác sĩ từ mọi vùng miền như Cà Mau, Kiên Giang, Cần Thơ, Hà Nội.

Toàn bộ số tiền ủng hộ trong đêm nhạc, BV Chợ Rẫy cho biết sẽ chuyển tất cả cho Ủy ban MTTQ TP để gửi đến đồng bào miền Trung. Trước đó, lẽ ra dự kiến chương trình sẽ dành 50% số tiền ủng hộ cho bệnh nhân nghèo của Chợ Rẫy và 50% sẽ dành cho quỹ Dĩa cơm trên tường. Nhưng cuối cùng, hình ảnh ngập trong đau thương của người dân miền Trung đã khiến ban tổ chức quyết định dành 100% số tiền này hướng về đồng bào vùng bão lũ

Dĩa cơm trên tường là một chương trình từ thiện giúp đỡ cho các bệnh nhân, thân nhân nghèo gặp khó khăn trong lúc ốm đau, bệnh tật đang phải điều trị tại các BV trên TP.

Chương trình được tổ chức chủ yếu với tiếng hát sân nhà lá vườn của các y, bác sĩ. Số tiền quyên góp mỗi đêm sẽ được dùng để mua phiếu cơm phát cho bệnh nhân nghèo. Mỗi phiếu cơm có giá trị quy đổi thành một suất ăn trị giá 25.000 đồng tại căn tin, quán cơm của BV. Chương trình hoạt động từ tháng 4-2015, cho đến nay đã cung cấp hơn 76.000 dĩa cơm cho bệnh nhân nghèo.

 

Khắc phục hội chứng cai thuốc lá

http://suckhoedoisong.vn/khac-phuc-hoi-chung-cai-thuoc-la-n138251.html

Tôi 46 tuổi, hút thuốc lá chục năm nay nhưng gần đây nghe lời khuyên của vợ, tôi đã cai thuốc được 1 tuần.

Tuy nhiên, lúc nào tôi cũng có cảm giác bất an, căng thẳng, lo âu biểu hiện bằng việc cáu bẳn, dễ nổi giận, mất tập trung... Vậy xin hỏi tôi mắc bệnh gì, cách khắc phục?

Khi hút thuốc, nicotin có trong thuốc lá sẽ làm người hút có cảm giác hưng phấn, sảng khoái, thư giãn. Quá trình tiếp xúc lâu dài với nicotin làm cho hoạt động của não bộ bị lệ thuộc, khi cai thuốc nicotin trong máu mất đi, cơ thể sẽ biểu hiện thành hội chứng cai thuốc lá. Hội chứng cai thuốc lá sẽ bao gồm các biểu hiện tâm thần kinh và thể chất xuất hiện khi bắt đầu cai thuốc như rối loạn cảm xúc (vui quá hoặc buồn quá mà không có lý do), rối loạn giấc ngủ (mất ngủ hoặc ngủ nhiều hơn), mất tập trung vào công việc, cảm giác ớn lạnh hoặc rùng mình, nổi da gà, thèm ăn... Vì vậy, rất có thể sau khi cai thuốc lá anh gặp phải hội chứng này. Thông thường, hội chứng này xuất hiện nhanh chóng trong vòng 24 giờ sau cai thuốc, tăng tối đa trong 7 ngày đầu rồi giảm dần trong 4-6 tuần tiếp theo. Độ nặng, diễn tiến cũng như triệu chứng nổi bật của hội chứng cai thuốc lá nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ nghiện thuốc nặng hay nhẹ, thời gian người nghiện tiếp xúc với thuốc lá dài hay ngắn và cơ địa của mỗi người.

Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh nặng và kéo dài thì cần đến cơ sở y tế khi đó bác sĩ sẽ tư vấn cũng như làm một số trắc nghiệm tâm lý, sau đó sẽ cho bệnh nhân dùng một số thuốc chống trầm cảm cũng như tư vấn về tâm thần kinh. Thuốc chống lo âu thường dùng có hiệu quả là nhóm dẫn xuất benzodiazepine. Tuy nhiên, cần lựa chọn loại ít gây nghiện nhất. Thông thường sau khi cho dùng thuốc trầm cảm, thuốc chống lo âu trong thời gian từ 1-2 tuần mà triệu chứng không cải thiện thì nên tham vấn bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

 

Thụ tinh ống nghiệm miễn phí cho 30 cặp vợ chồng hiếm muộn

http://phunuvietnam.vn/khoe/thu-tinh-ong-nghiem-mien-phi-cho-30-cap-vo-chong-hiem-muon-post35165.html

30 cặp vợ chồng hiếm muộn sẽ được Bệnh viên Mỹ Đức (TP.HCM) miễn phí toàn bộ chi phí liên quan đến thụ tinh ống nghiệm.

Bệnh viện Mỹ Đức vừa chính thức triển khai chương trình “ươm mầm hạnh  phúc” lần 4, làm thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí dành cho 30 trường hợp có chỉ định thụ tinh trong ống nghiệm nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn nên chưa thực hiện được.

Thời gian nộp hồ sơ từ ngày 11/12 đến 18/12/2017. 30 hồ sơ đủ điều kiện tham gia chương trình sẽ chính thức bắt đầu quá trình điều trị từ ngày 27/12 /2017.

Điều kiện được hỗ trợ là các cặp vợ chồng chưa có con chung, đã có chỉ định thụ tinh trong ống nghiệm mà chưa đủ điều kiện kinh tế thực hiện hoặc đã thất bại một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm, không mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Người vợ dưới 37 tuổi, không có tổn thương buồng trứng, không có buồng trứng đa nang, vòi trứng không ứ dịch; tử cung, siêu âm nhũ, dữ trữ buồng trứng bình thường. Người chồng cần có từ một triệu tinh trùng di động trong tinh dịch trở lên.

Các cặp vợ chồng muốn tham gia chương trình còn cần có xác nhận thuộc diện gia đình khó khăn tại địa phương, giấy tóm tắt bệnh án từ bác sĩ điều trị hiếm muộn.

30 cặp vợ chồng hiếm muộn sẽ được thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí

Các hồ sơ được chọn thông qua 3 bước bởi Hội đồng xét duyệt. Trường hợp có nhiều hơn 30 hồ sơ đạt yêu cầu, các hồ sơ sẽ được chọn theo thứ tự thời gian (căn cứ thời gian hồ sơ được nhận tại bệnh viện hoặc dấu bưu điện).

Khi tham gia chương trình “ươm mầm hạnh phúc”, các cặp vợ chồng sẽ được miễn phí toàn bộ chi phí liên quan đến thụ tinh trong ống nghiệm gồm thuốc kích thích buồng trứng, thuốc chuẩn bị niêm mạc tử cung, thuốc hỗ trợ hoàng thể, chi phí chọc hút trứng, tạo phôi-nuôi cấy phôi, trữ lạnh phôi, chuyển phôi đông lạnh.

Các chi phí không nằm trong hỗ trợ gồm chi phí khám, xét nghiệm trước khi chính thức được nhận vào chương trình. Chi phí tái khám ngoài lịch hẹn trong quá trình điều trị, điệu trị dọa sảy thai, thai ngoài tử cung và chi phí ăn ở, đi lại trong quá trình điều trị.

Trong năm 2016 – 2017, chương trình “ươm mầm hạnh phúc” lần 3 đã thực hiện điều trị cho 28 trường hợp đủ điều kiện tham gia.

Trong số đó, đã có 17 trường hợp có thai, 2 trường hợp đã sinh bé, vẫn còn 1 trường hợp chưa thực hiện chuyển phôi đông lạnh. Đến nay, tỉ lệ có thai sau thụ tinh ống nghiệm của chương trình là hơn 60% và một số trường hợp vẫn còn phôi đông lạnh.

Tổng kinh phí tính đến thời điểm hiện tại của chương trình “ươm mầm hạnh phúc” lần 3 là hơn 2,5 tỉ đồng. Ngoài đơn vị tổ chức là Bệnh viện Mỹ Đức, kinh phí thực hiện chương trình còn nhận được sự đóng góp của của tập thể nhân viên bệnh viện và các đối tác trong lĩnh vực thụ tinh trong ống nghiệm.

Chương trình sẽ mang đến cơ hội có con cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn

Tại Việt Nam, hiện có gần 1 triệu cặp vợ chồng khó mang thai tự nhiên. Hai phương pháp điều trị hiếm muộn phổ biến hiện nay là bơm tinh trùng vào buồng tử cung (thụ tinh nhân tạo) và thụ tinh trong ống nghiệm.

Tổng thời gian để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm trung bình khoảng 2 tuần. Chi phí tại Việt Nam ước tính 60 triệu đồng cho một chu kỳ điều trị, thấp hơn khoảng 3-5 lần so với thực hiện tại nước ngoài.

Hiện nay, cơ hội thành công của một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm trung bình khoảng 50%, có thể thay đổi tùy theo từng bệnh nhân.

 

Tác hại không ngờ của khói thuốc đến đôi mắt

http://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/tac-hai-khong-ngo-cua-khoi-thuoc-den-doi-mat-c62a916930.html

Việc gây hại của thuốc lá với phổi và tim mạch đã quá rõ ràng. Tuy nhiên, tác hại đối với mắt còn ít người biết đến.

Thuốc lá là kẻ thù vô cùng độc của mắt

Theo BS Hoàng Cương, bệnh viện Mắt Trung ương, thuốc lá ( thuốc tẩu , thuốc lào hay xì gà cũng vậy) có chứa hơn 4000 hoạt chất cực độc khác nhau như hắc ín, các hợp chất của hydrocarbon, formaldehyde, carbon monoxide và nhiều kim loại nặng…Việc gây hại của thuốc lá với phổi và tim mạch đã quá rõ ràng.

Tuy nhiên,  tác hại đối với mắt còn ít người biết đến. Các chuyên gia khẳng định thuốc lá liên quan trực tiếp đến 2 bệnh lý gây mù hàng đầu là đục thể thủy tinh và thoái hóa hoàng điểm. Thực tế là còn có nhiều nghiên cứu nữa qui kết thuốc lá là nguyên nhân hoặc là yếu tố góp phần gây nên một số căn bệnh về mắt khác nữa.

Một số bệnh thường gặp do ảnh hưởng của thuốc lá

- Đục thể thủy tinh

- Thoái hóa hoàng điểm

- Khô mắt

- Thiếu máu thị thần kinh

- Viêm kết mạc, mi mắt mạn tính

- Tăng nặng bệnh võng mạc tiểu đường vốn có

- Tăng nặng viêm màng bồ đào nếu có

- Tăng nặng bệnh lý hốc mắt do tuyến giáp( bệnh Grave hay Basedow)  

Cơ chế tác động và mức độ nguy hiểm

BS Hoàng Cương cho biết, hút thuốc lá làm giảm nồng độ oxi trong thể thủy tinh (TTT), mất tình trong suốt dần dần và chuyển thành đục TTT. Kim loại nặng có độc tính cao là cadmium cũng tích tụ nhiều trong thành phần của nhân mắt( TTT). Trên lâm sàng thì nguy cơ mắc đục TTT ở người hút thuốc cao gấp đôi người không hút thuốc và cao gấp 3 ở người nghiện thuốc lá nặng.

Với thoái hóa hoàng điểm: người hút thuốc có nguy cơ mắc thoái hóa hoàng điểm cao từ 2-4 lần so với người không hút thuốc. Các yếu tố độc trong thuốc lá gây tổn hại  hàng rào máu- võng mạc, giảm lượng máu đến mô võng mạc, góp phần gây thoái hóa hoàng điểm dạng ướt. Một trong 2 căn bệnh gây mù hàng đầu cho người già trên 60 tuổi,  chỉ sau đục TTT.

Khói thuốc với bản chất khô nóng, nhiều chất kích thích còn gây viêm kết mạc, bờ mi mạn tính. Nước mắt bay hơi nhiều do khói nóng sẽ gây khô mắt dạng tăng bay hơi- tăng tiêu thụ. Tất cả các bệnh nhân bị viêm màng bồ đào, bệnh Basedow có biểu hiện tại mắt đều tăng nặng, tăng tần số tái phát, nguy cơ chuyển mạn tính nếu còn duy trì hút thuốc. Do làm giảm cung cấp máu đến các mô thần kinh, hút thuốc cũng làm tăng nặng bệnh võng mạc tiểu đường vốn có cho chủ nhân của nó, gây thiếu máu thị thần kinh. Chúng tôi thường phê phán mạnh mẽ bệnh nhân tiểu đường, viêm màng bồ đào, Basedow.. nếu họ không từ bỏ được thuốc lá thì việc điều trị coi như “ xôi hỏng bỏng không”

Bà mẹ mang thai nếu hút thuốc sẽ làm đứa con tương lai của họ có nguy cơ mắc viêm màng não do vi khuẩn cao gấp 5 người khác, sau viêm màng não là di chứng mù lòa không phải là hiếm. Thêm nữa tỷ lệ sinh non, thiếu cân trên người mẹ hút thuốc đóng góp vào đám trẻ bị bệnh lý ROP- bệnh võng mạc trẻ đẻ non, có nguy cơ mù lòa rất cao.

Theo đó, bác sỹ Cương khuyến cáo,  bỏ thuốc sẽ giúp giảm được nguy cơ mắc bệnh mắt tương ứng hoặc giữ cho bệnh ổn định, tránh tăng nặng hoặc biến chứng. Người bỏ thuốc lá sau 1 năm thì tỷ lệ bị thoái hóa hoàng điểm chỉ còn 6.7%, bỏ được 5 năm thì tỷ lệ này là 5%. Với đục TTT nếu bỏ được thuốc lá 25 năm sẽ giảm được 20% nguy cơ mắc so với người vẫn còn hút thuốc.

 

Triển khai gói dịch vụ y tế cơ bản tại trạm y tế: Người dân, học sinh cùng hưởng lợi

http://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/trien-khai-goi-dich-vu-y-te-co-ban-tai-tram-y-te-nguoi-dan-hoc-sinh-cung-huong-loi-3906078-b.html

Từ tháng 12/2017, các trạm y tế tuyến xã sẽ đồng loạt triển khai gói dịch vụ y tế cơ bản. Theo đó, mọi người dân đều có quyền tiếp cận gói dịch vụ trên khi có nhu cầu mà không phụ thuộc và khả năng chi trả.

Gói dịch vụ trên bao gồm các dịch vụ kỹ thuật khám chữa bệnh và gói dự phòng, nâng cao sức khỏe… giúp người già, trẻ nhỏ, HSSV, người trưởng thành trên địa bàn được quản lý sức khỏe, tư vấn, dự phòng và chăm sóc khi ốm đau, bệnh tật.

Đa dạng dịch vụ y tế tại cộng đồng

Thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy, cả nước có khoảng 19% tổng số người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế xã, phường, thị trấn. Tổng kinh phí bảo hiểm chi cho dịch vụ khám chữa bệnh tại đây chiếm khoảng 3%.

Con số trên chứng tỏ tỷ lệ người dân đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại y tế tuyến cơ sở chưa cao. Nguyên nhân thì có nhiều trong đó phải kể đến tình trạng nghèo nàn về dịch vụ, thiếu nhân viên y tế trình độ chuyên môn cao.

Theo ông Vũ Xuân Bằng, Phó Trưởng ban Chính sách (Bảo hiểm xã hội Việt Nam), y tế tuyến xã “tiêu” xấp xỉ 70.000 tỷ một năm cho việc khám chữa bệnh không phải là nhiều.

Để tránh tình trạng bệnh viện tuyến trên tiêu hết tiền cơ sở y tế tuyến dưới, người bệnh phải chi trả nhiều tiền hơn cho dịch vụ ở bệnh viện tuyến trên mà y tế cơ sở có thể thực hiện được, liên ngành Y tế - Bảo hiểm cùng xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến đầu tiên của hệ thống chăm sóc sức khỏe người dân.

Theo đó, ngay từ tuyến xã, người dân có thể tiếp cận được 76 dịch vụ y tế cơ bản và 241 danh mục thuốc kèm theo. Cụ thể, trạm y tế xã có thể tiến hành hồi sức chống sốc, rửa dạ dày, mở khí quản qua da cấp cứu ngạt thở, lấy dị vật mắt, điện châm, thủy châm...

Danh mục thuốc cũng khá rộng với nhiều loại như thuốc gây tê, gây mê, thuốc điều trị bệnh gout, tăng huyết áp, hen, phổi tắc nghẽn mãn tính, tiểu đường, thuốc chống co giật, động kinh. Như vậy, với gói dịch vụ trên, bệnh nhân bị tiểu đường, huyết áp thay vì đến bệnh viện tuyến huyện khám, lĩnh thuốc định kỳ nay có thể ra trạm y tế ngay gần nhà.

Là người bệnh tiểu đường, hàng tháng, ông Đoàn Văn Bôn (Đôn Giáo, Tứ Kỳ, Hải Dương) phải nhờ con/cháu đưa lên bệnh viện tuyến huyện cách nhà 7 km để khám định kỳ và lấy thuốc. “Nhiều hôm đến lịch hẹn mà con cháu bận công việc lại phải nhờ xe ôm hoặc lùi sang hôm khác nên việc uống thuốc không đều đặn nay trạm y tế cũng khám, phát thuốc thì tiện hơn nhiều”, ông Bôn chia sẻ.

Hậu phương vững chắc cho trường học

Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) Phan Văn Toàn cho biết: Gói dịch vụ y tế cơ bản được xây dựng trên nguyên tắc tất cả mọi người dân đều có quyền được hưởng và được đảm bảo để có thể tiếp cận với các dịch vụ cơ bản một cách đầy đủ, có chất lượng.

Triển khai gói dịch vụ trên cũng đem lại lợi ích cho các trường học trên địa bàn bởi phần lớn trường học, nhất là trường MN, tiểu học thường nằm cạnh trạm y tế, trong điều kiện trường chưa đủ điều kiện thành lập phòng y tế học đường hoặc nhân viên y tế trong trường chỉ là kiêm nhiệm thì sự phát triển của trạm y tế được coi là hậu phương vững chắc trong việc chăm sóc sức khỏe, dự phòng bệnh tật cho học sinh.

Trạm y tế sẽ cùng với nhà trường triển khai công tác khám sức khỏe định kỳ cho học sinh; Khám chữa bệnh khi các em không may bị ốm, xử lý tai nạn thương tích có thể xảy ra trong trường học.

Những chi phí trên đều do quỹ bảo hiểm y tế chi trả. Mặt khác, với trách nhiệm dự phòng, cộng đồng và học sinh được tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe ban đầu, phát hiện và phòng chống bệnh tật, dịch bệnh, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe từ lúc mới sinh ra đến khi về già… qua hệ thống bác sĩ gia đình. Chi phí cho công tác này do ngân sách Nhà nước, địa phương hoặc các nguồn khác chi trả.

Theo ông Lê Văn Khảm, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, ngoài mục tiêu đem lại sự công bằng cho mọi người dân, gói dịch vụ y tế cơ bản được triển khai còn được coi là giải pháp góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên và giảm chi phí cho người dân. Thực hiện các gói dịch vụ y tế cơ bản này sẽ là động lực để y tế cơ sở, nhất là trạm y tế xã, phường, thị trấn, nâng cao năng lực chuyên môn.

Với mục tiêu 70% nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân có thể giải quyết từ tuyến y tế cơ sở, trước mắt cần rà soát năng lực các trạm y tế có thể thực hiện được bao nhiêu dịch vụ trong danh mục, sau đó cần kiểm tra, đánh giá, thẩm định. Còn theo ông Bằng cho rằng, bước đầu ngành y tế cần có chính sách hỗ trợ y tế tuyến dưới để nâng cao năng lực chuyên môn thông qua đề án luân chuyển cán bộ, bệnh viện vệ tinh.

- Hiện tỷ lệ chi cho viện phí từ tiền túi của người dân nước ta hiện vẫn khá cao (trên 40%). Theo Tổ chức Y tế thế giới, nếu tỷ lệ chi tiền túi của người dân khi đi viện lên tới trên 50% thì đó là một nền y tế rất mất công bằng. Tổ chức Y tế thế giới đưa ra khuyến cáo mức chi hợp lý là dưới 30% còn mục tiêu của nước ta là đến năm 2020 đạt dưới 35%.

- Việc bảo hiểm thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh tại y tế tuyến xã sẽ làm tăng quyền lợi và giảm chi phí trực tiếp từ tiền túi người dân.

 

Việt Nam – Trung Quốc tăng cường hợp tác cứu hộ cứu nạn

http://www.doisongphapluat.com/can-biet/viet-nam-trung-quoc-tang-cuong-hop-tac-cuu-ho-cuu-nan-a208988.html

Mùa mưa lũ năm 2017 vừa qua, các tỉnh miền núi Tây Bắc Việt Nam phải gánh chịu hậu quả nặng nề do lũ quét và sạt lở đất, khiến 29 người chết, 16 người mất tích, nhiều nhà cửa đổ sập, nhiều diện tích hoa màu ngập sâu trong nước, đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Ngay khi lũ dữ đi qua, ngày 23/8, Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc đã ủng hộ 50.000 USD cho hội Chữ thập đỏ Việt Nam, góp phần khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống của người dân vùng lũ. Đây cũng là lần thứ 2 trong năm 2017 Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc viện trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai, thể hiện tinh thần đoàn kết, chia sẻ trong hoạn nạn giữa hai tổ chức hội, cũng như nhân dân hai nước Việt – Trung.

“Việc Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc ủng hộ 50.000 USD cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để hỗ trợ người dân các tỉnh Tây Bắc khắc phục hậu quả thiên tai, là một minh chứng sinh động cho sự hợp tác, chia sẻ giữa hai Hội quốc gia cũng như nhân dân hai nước Việt – Trung”, bà Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại Lễ tiếp nhận viện trợ.

Ngoài ra, các đơn vị cứu hộ cứu nạn trên biển, cửa khẩu biên giới hai nước cũng tăng cường phối hợp, kịp thời hỗ trợ người dân vùng trong các tình huống nguy cấp.

Tháng 7 vừa qua, một thủy thủ Hong Kong khi đang trên hải trình từ Trung Quốc đến Thái Lan thì bất ngờ bị đột quỵ. Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam sau khi nhận được tin báo khẩn cấp từ lực lượng cứu hộ Trung Quốc đã kịp thời tiếp cận, đưa thuyền viên này vào đất liền chữa trị.

Ngày 7/9, trạm biên phòng Đông Hưng,  Quảng Tây (Trung Quốc) đã mở  “Tuyến xe cấp cứu 1369”, nhờ đó trong điều kiện mà y tế địa phương Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu chữa trị, nhiều trường hợp bệnh nhân cấp cứu Việt Nam được tạo điều kiện nhanh chóng thông quan, đưa sang các cơ sở y tế Trung Quốc kịp thời chữa trị.

Những kết quả trên cho thấy quan hệ hợp tác nhân đạo giữa hai nước Trung Quốc – Việt Nam đang mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

 

400.000 người chết mỗi năm do kháng kháng sinh

http://khoe365.net.vn/400000-nguoi-chet-moi-nam-do-khang-khang-sinh-p45163.html

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 400.000 người chết do nhiễm khuẩn và việc chữa trị bằng kháng sinh không mang lại hiệu quả.

Trước tình trạng kháng kháng sinh đang dần trở thành mối đe doạ nghiêm trọng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát động Tuần lễ nhận thức về việc sử dụng kháng sinh một cách hiệu quả, diễn ra từ ngày 13-19/11.

WHO kêu gọi các quốc gia thành viên, các đối tác trong lĩnh vực y tế, và người dân nói chung tham gia vào Tuần lễ nhận thức về việc sử dụng kháng sinh một cách hiệu quả và truyền tải thông điệp tới đông đảo người dân về tình hình kháng kháng sinh hiện nay.

Trên thế giới, khoảng 400.000 người tử vong mỗi năm do nhiễm khuẩn và việc chữa trị bằng kháng sinh không mang lại hiệu quả. Tại châu Âu, số người tử vong mỗi năm do kháng kháng sinh cũng lên tới 25.000 người.

“Hiện tượng kháng thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, ở bất kỳ nhóm tuổi nào, tại bất kỳ quốc gia nào. Có thể tượng tượng được trong một vài thập kỷ nữa, các phương pháp điều trị như hóa trị bệnh ung thư và phẫu thuật đơn giản sẽ trở nên không thể thực hiện được do phụ thuộc vào thuốc kháng sinh để bảo vệ bệnh nhân chống nhiễm trùng. Chúng ta đang đối mặt với một tương lai khi mà triệu chứng ho hay một vết cắt cũng lại có thể gây tử vong,” Bác sỹ Lokky Wai, Đại điện của WHO tại Việt Nam giải thích.

Tình trạng kháng kháng sinh không chỉ xảy ra với con người, mà còn phổ biến cả trong lĩnh vực chăn nuôi. Kháng sinh được sử dụng trên động vật không chỉ để điều trị bệnh mà còn để phòng bệnh và kích thích tăng trưởng và tình trạng phát triển tính kháng thuốc kháng vi sinh vật ở động vật có thể truyền sang người thông qua chuỗi thực phẩm.

Do đó, việc sử dụng kháng sinh thái quá và không phù hợp ở người và động vật sẽ làm tăng nguy cơ kháng thuốc. Một số loại vi khuẩn có khả năng gây nhiễm trùng nghiêm trọng ở người đã trở nên kháng với hầu hết các phương pháp điều trị hiện tại.

 

Nhiều thuận lợi khi triển khai mô hình bác sỹ gia đình

http://phapluatxahoi.vn/nhieu-thuan-loi-khi-trien-khai-mo-hinh-bac-sy-gia-dinh-107020.html

Theo đánh giá của các chuyên gia quốc tế, 80% trạm y tế ở Việt Nam đến nay đều đang hoạt động theo mô hình bác sỹ gia đình (BSGĐ). Đây là những điều kiện thuận lợi khi triển khai Đề án mô hình phòng khám BSGĐ.

Phát biểu tại Hội thảo xây dựng Thông tư hướng dẫn thí điểm về BSGĐ và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh y học gia đình ngày 8-11, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết: Theo đánh giá của các chuyên gia y tế từ các nước khi đến Việt Nam, 80% hoạt động trạm y tế Việt Nam hiện đã là BSGĐ. Dù không gọi theo tên gọi đó nhưng Việt Nam đang đi những bước đi cơ bản…

Đến nay, nhiều trạm y tế đã tích cực hoạt động, kể cả xã hội hóa. 70% nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân, y tế cơ sở Việt Nam đều làm được. Ví dụ ở Sóc Sơn sau 3 năm triển khai mô hình tích hợp trạm y tế tăng cường quản lý bệnh mãn tính, tim mạch, tiểu đường, châm cứu, lão khoa… tổng thu tăng từ 15 tỷ lên 90 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, phần quản lý bệnh mãn tính chưa chú trọng, phần y tế dự phòng cũng chưa thật sự được người dân quan tâm, nên khi mắc bệnh, người dân lại dồn lên tuyến trên, gây ra tình trạng quá tải. Do đó, triển khai mạnh mô hình BSGĐ, sẽ giúp cả hai công việc, khám, chữa bệnh và triển khai công tác dự phòng tại y tế cơ sở.

“Nghiên cứu của Viện Chiến lược chính sách cho thấy, nếu cán bộ trạm y tế được đi tập huấn thì tỷ lệ áp dụng các kiến thức tập huấn rất cao, lên tới 90%-95%; ở tuyến huyện, tỉnh tỷ lệ ứng dụng kiến thức sau khi đi tập huấn giảm dần… Ban soạn thảo Dự thảo Thông tư điều chỉnh, tập trung hướng dẫn để đẩy mạnh vào y tế tuyến xã, mô hình tại cộng đồng”, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn khẳng định: Xuất phát từ thực tiễn triển khai mô hình BSGĐ ở Việt Nam và kinh nghiệm ở các nước trên thế giới cho thấy nếu phát triển mô hình BSGĐ sẽ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc ban đầu theo hướng toàn diện và liên tục, giúp sàng lọc bệnh tật, chuyển tuyến phù hợp.

Dự thảo Thông tư hướng dẫn về mô hình BSGĐ được Bộ Y tế soạn thảo, lấy ý kiến các đơn vị liên quan với kỳ vọng, trong thời gian ngắn tới, sẽ triển khai mô hình này tại 11.000 trạm y tế trên cả nước. Theo đó, người dân sẽ được chăm sóc sức khỏe thuận tiện hơn, tiết kiệm cả về kinh phí và thời gian đi lại do không phải di chuyển lên tuyến trên.

Sau 30 lần lấy ý kiến để xây dựng Thông tư trước đó, nhiều ý kiến lần này băn khoăn vấn đề nên đưa mô hình BSGĐ vào cơ sở y tế tuyến nào trên cả nước. Theo Dự thảo Thông tư do Bộ Y tế đang xây dựng, mô hình này sẽ được triển khai ở các cơ sở y tế tuyến 2 (tỉnh, TP), tuyến 3 (huyện, quận, thị xã) và tuyến 4 (xã, phường, thị trấn).

Đề xuất này khác với mô hình BSGĐ ở các nước trên thế giới hiện nay. Các nước khác, mô hình BSGĐ tập trung làm ở tuyến y tế cơ sở gần dân nhất là tuyến 4, mỗi BSGĐ, phòng khám BSGĐ sẽ quản lý sức khỏe một bộ phận dân cư nhất định.

Bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, nếu áp dụng mô hình phòng khám BSGĐ tại BV tuyến 2, 3 thì sẽ khó phát triển BSGĐ tại trạm y tế xã vì người dân có xu hướng lên khám, chữa bệnh tại tuyến cơ sở cao hơn do danh mục kỹ thuật, thuốc và phạm vi được hưởng nếu có BHYT sẽ cao hơn. Vì vậy, bà Trần Thị Trang đề xuất nên đầu tư mô hình BSGĐ cho tuyến xã.

GS Lê Ngọc Trọng, Chủ tịch Hội BSGĐ Việt Nam cho rằng, cần liên tục mở các lớp đào tạo liên tục BSGĐ vì lực lượng này đang rất thiếu. Do đó, sẽ lấy nguồn nhân lực chính là bác sĩ đa khoa, sau đó sẽ mở rộng dần đối tượng đào tạo. Vướng mắc nhất hiện nay để triển khai mô hình này chính là cơ chế thanh toán tài chính của phòng khám BSGĐ. BHYT Việt Nam chưa mặn mà kết hợp để hướng về cộng đồng chăm sóc sức khỏe toàn dân.

 

Bé 2 tuổi bị máy làm miến cứa gần đứt lìa chân

http://phapluatxahoi.vn/be-2-tuoi-bi-may-lam-mien-cua-gan-dut-lia-chan-107065.html

Leo trèo lên máy làm miến của gia đình để nghịch, bé 2 tuổi ở Hà Nội bị cứa đứt bàn chân gần lìa ra ngoài. Sau gần 2 tiếng phẫu thuật, bàn chân cho cháu bé đã được nối liền.

Các bác sỹ tại khoa Chỉnh hình nhi-Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật nối bàn chân thành công cho bệnh nhi 2 tuổi ở Hà Nội bị máy làm miến cứa gần đứt bàn chân. Theo đó, ngày 24-10, trong lúc người nhà không để ý, bé Duy (2 tuổi, Hà Nội) trèo lên máy làm miến của gia đình để nghịch và không may bị máy cứa gần đứt lìa bàn chân phải.

Sau tai nạn, bé được người nhà cấp tốc đưa vào Bệnh viện quân y 103 sơ cứu sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bác sĩ Hoàng Hải Đức, Trưởng khoa Chỉnh hình nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương-người trực tiếp phẫu thuật cho bé Duy cho biết: Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốc chấn thương, bàn chân phải gần đứt lìa, mất nhiều máu, đứt xương, đứt động mạch, đứt dây thần kinh gân cơ.

Các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật nối bàn chân phải cho bé Duy ngay trong sáng cùng ngày. “Ca mổ kéo dài hơn 2 tiếng ngay trong buổi sáng với sự phối hợp xử lý đồng bộ của các bác sĩ chuyên khoa Chấn thương-Chỉnh hình nhi, Gây mê hồi sức. Trong quá trình phẫu thuật, êkíp đã tiến hành mổ cố định xương bàn chân phải và nối gân, mạch máu cho cháu bé. Ngay sau ca phẫu thuật, bàn chân bé Duy đã hồng ấm trở lại”, bác sỹ Hải chia sẻ.

Sau hơn 2 tuần phẫu thuật, phần xương được cố định của bé Duy không có dấu hiệu nhiễm trùng, cơ phần bàn chân phải được nuôi dưỡng tốt. Ngày 6-11, nhận thấy tình trạng sức khỏe của cháu bé ổn định, các bác sĩ đã chỉ định cho bé Duy xuất viện.

Các bác sỹ cho biết, chấn thương khi có đứt lìa một phần cơ thể có thể gặp trong tai nạn: Lao động, giao thông, sinh hoạt, do thiên tai, chiến tranh… Các thương tổn đứt lìa thường gặp là ngón tay, ngón chân, một phần chi trên hoặc chi dưới, tai, mũi… đều có thể phẫu thuật nối liền với tỉ lệ thành công lên đến trên 80% với điều kiện các bộ phận chi đứt lìa được bảo quản đúng cách, bệnh nhân được đưa đến bệnh viện kịp thời.

Vì vậy, trong trường hợp gia đình có người chẳng may bị tai nạn, người nhà lưu ý: Cầm máu bằng cách băng ép tạo lực ép trực tiếp vào vết thương để cầm máu và kết hợp với nâng cao vùng bị tổn thương; rửa phần chi đứt rời bằng nước sạch hoặc nước muối Nacl 0,9% nếu như vết cắt bẩn và có nguy cơ ô nhiễm, loại bỏ dị vật như đất, sỏi đá.

Gói phần chi thể bị cắt đứt trong một chiếc khăn ướt sạch hoặc một miếng vải ẩm, sạch sẽ, đặt vào trong một túi ni lon hoặc túi nhựa được đóng kín, sau đó đặt túi ni lon vào trong nước đá lạnh; Chuyển tới cơ sở y tế cơ sở điều trị chuyên khoa nơi gần nhất để việc khâu nối có cơ hội thành công.

 

Mổ khẩn cấp cứu bé trai bị dây rốn quấn 4 vòng quanh cổ

http://doanhnghiepvn.vn/mo-khan-cap-cuu-be-trai-bi-day-ron-quan-4-vong-quanh-co-d111953.html

Nhịp tim thai nhi bất ngờ chậm hơn bình thường, nữ hộ sinh đã phạt hiện và kịp thời thông báo với bác sĩ. Ca mổ khẩn cấp được tiến hành cứu bé trai sơ sinh bị dây rốn quấn 4 vòng quanh cổ.

Theo thông tin ban đầu, vào đêm 8/11, sản phụ V.T.T.Đ (22 tuổi, ngụ quận 6, TP.HCM) chuyển dạ được đưa vào Bệnh viện Hùng Vương. Lúc nhập viện, sức khỏe sản phụ bình thường song  nữ hộ sinh đo nhịp tim thai thấy nhiều biểu hiện bất thường. Thường nhịp tim trung bình của thai nhi vào khoảng 120-60 lần/phút nhưng kết quả đo được chỉ có 65 lần/phút.

Sự việc được thông báo với bác sĩ Hồ Viết Thắng - trưởng tua trực. Bác sĩ này quyết định nhấn nút báo động toàn bệnh viện, tiến hành mổ gấp rút để cứu thai nhi, báo Zing.vn đưa tin.

Ngay khi lệnh báo động đỏ kích hoạt, ca mổ tối khẩn đã được diễn ra một cách nhanh gọn lẹ. ThS.BS Hồ Viết Thắng, Phó khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực, chống độc, Bệnh viện Hùng Vương (trưởng tua trực) đánh giá đây là trường hợp tối khẩn. Chính bác sĩ Thắng “sắn tay áo” mổ khẩn cho em bé chào đời.

BS Thắng cho biết: "Chỉ trong khoảng 9 giây, từ lúc rạch da, bác sĩ đã bắt được em bé ra khỏi bụng mẹ. Em bé chào đời với dây rốn quấn đến 4 vòng quanh cổ, chiều dài dây rốn khoảng 80cm. Đây chính là nguyên nhân làm tim thai suy, vì thai nhi không nhận được đủ lượng máu nuôi từ mẹ qua dây rốn. Chỉ cần chậm 1 phút nữa thôi, mọi việc e rằng không như mong đợi”.

"Từ lúc phát hiện tim thai suy, đến khi ca mổ cho em bé chào đời chỉ diễn ra vỏn vẹn trong 9 phút", BS Thắng nói với PV CA TP.HCM.

Sau khi chào đời, em bé được chăm sóc đặc biệt. Hiện bé đã hoàn toàn khỏe mạnh. Sức khỏe sản phụ cũng ổn định.

Tại sao có hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi?

Về lý thuyết, sự chuyển động của bào thai sẽ khiến dây rốn căng ra và dài thêm. Mặc dù dây rốn dài có thể vướng và quấn vào cổ em bé, gây nguy cơ tắc nghẽn mạch máu liên tục hoặc từng phần nhưng nó cũng có tác dụng bảo vệ bào thai khỏi nguy cơ giảm lưu lượng máu truyền qua dây rốn.

Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân khiến dây rốn quấn quanh cổ bé có thể do bé cử động nhiều trong bụng mẹ. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như: Cấu tạo tế bào gốc thành mạch rốn không đủ, cấu trúc dây rốn yếu, quá nhiều nước ối, dây rốn dài bất thường, thai đôi hoặc đa thai.

Khi siêu âm thai, bác sĩ sẽ phát hiện được bé có bị dây rốn quấn cổ hay không và theo dõi chặt chẽ cho đến khi mẹ cượt cạn thành công.

Chỉ có một số trường hợp hiếm gặp dây rốn quấn cổ gây nguy hiểm cho em bé khi dây quấn chặt, nhiều vòng thì có thể khiến em bé bị thiếu oxy, giảm nhịp tim trong lúc sinh. Điều quan trọng là mẹ cần theo dõi trong suốt thai kì.

Trong trường hợp dây rốn thực sự gây nguy hiểm cho thai nhi thì mới cần sử dụng phương pháp sinh mổ.

 

Các bác sĩ cho biết, trường hợp ống mật chủ giãn to gấp 10 lần bình thường là hiếm gặp và rất nguy hiểm

HTTP://WWW.NGUOIDUATIN.VN/CUU-SONG-NU-CONG-NHAN-CO-ONG-MAT-CHU-GIAN-TO-GAP-10-LAN-A346413.HTML0

Ngày 11/11, các bác sĩ tại bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai (TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) thông tin, vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân bị chứng u nang ống mật chủ.

Đây là một dạng bệnh lạ và hiếm gặp. Hiện, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Trước đó, nữ công nhân tên Lê Thị H. (29 tuổi, ngụ phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa) được người nhà đưa đến nhập viện trong tình trạng đau tức vùng hạ sườn, sốt, vàng da.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán chị H. bị chứng u nang ống mật chủ, u giãn to gấp 10 lần so với bình thường.

Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật, cắt ống mật chủ và sử dụng 20 cm ruột non để thay thế ống mật chủ.

Bác sĩ Đặng Đức Hoàng, Trưởng khoa Ngoại, bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết, trường hợp của chị H. là trường hợp đặc biệt vì mắc chứng bệnh này ở tuổi 29.

Vị bác sĩ này thông tin: "Đây là bệnh bẩm sinh và người bị bệnh thường được phát hiện, điều trị khi đang ở lứa tuổi sơ sinh. Tỷ lệ người mắc bệnh ở khu vực châu Âu và châu Á là 1/150.000 người, ở Nhật Bản là 1/1.000 người, rất hiếm”.

Cũng theo bác sĩ Hoàng, trường hợp trên nếu để lâu sẽ gây ép gan, nghiêm trọng hơn có thể gây ung thư gan, tuyến mật, tuyến tụy.

 

Nam giới ung thư vú, bị nặng mới biết

http://www.baonghean.vn/y-te-suc-khoe/201711/nam-gioi-ung-thu-vu-bi-nang-moi-biet-2861389/

Theo thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, tuy tỉ lệ nam giới bị ung thư vú thấp hơn rất nhiều so với phụ nữ, nhưng khi phát hiện thường bệnh đã nặng, đã gây đau và điều trị nặng nề hơn.

Lý do, ít nam giới nghĩ rằng nam cũng có nguy cơ ung thư vú, vì thế họ không chụp ngực để có chẩn đoán, can thiệp từ sớm.

Theo các báo cáo mới đây của chuyên gia ung thư ở VN, VN chưa có trường hợp nam giới ung thư vú nào được công bố rộng rãi, nhưng ở Mỹ con số mắc và được phát hiện hằng năm lên tới 1.900 ca.

Các bác sĩ cũng cảnh báo nam giới có mẹ, chị em gái, bà mắc ung thư vú thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tại Mỹ tỉ lệ này là 20% trong số nam được chẩn đoán mắc ung thư vú hằng năm.

Bên cạnh đó nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao hơn tỉ lệ thông thường là người từng được điều trị một số ung thư và tiếp xúc với phóng xạ ở vùng ngực (như ung thư hạch bạch huyết)...

Để phát hiện bệnh sớm, các bác sĩ khuyến cáo nam giới cũng cần được kiểm tra vùng ngực, đặc biệt khi có u cục ở vùng ngực, có bất thường ở núm vú hoặc bất thường trên da vùng ngực, nổi hạch vùng ngực hoặc sưng bất thường.

 

Nội soi cắt 2/3 dạ dày giảm béo cho thanh niên béo phì

http://khoe365.net.vn/noi-soi-cat-23-da-day-giam-beo-cho-thanh-nien-beo-phi-p45166.html

Nam thanh niên được xác định béo phì độ 3, đi lại khó khăn đã được các bác sĩ nội soi cắt 2/3 dạ dày với hi vọng để đạt được cân nặng và sức khoẻ bình thường.

Chiều 10/11, BS. Bùi Thanh Phúc, Khoa Phẫu thuật cấp cứu tiêu hoá, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật tạo hình dạ dày bằng nội soi để chữa bệnh béo phì cho một nam thanh niên.

Theo BS. Phúc, nam bệnh nhân N.V.N. (30 tuổi ở Nghệ An) béo phì độ 3 với cân nặng 120 kg, chiều cao 175 cm, gặp khó khăn trong việc đi lại.

Mặc dù anh N. đã sử dụng nhiều biện pháp giảm cân như tập luyện thể thao, uống thuốc giảm cân nhưng đều không hiệu quả. Chính vì vậy, nam thanh niên này luôn cảm thấy tự ti, sống khép mình và mắc thêm chứng trầm cảm.

Gia đình anh N. cho biết, tuy có cân nặng quá khổ nhưng cứ 2 tiếng anh phải ăn một bữa, vì thế việc kiểm soát cân nặng trở nên khó khăn hơn.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã chỉ định nội soi tạo hình dạ dày ống đứng (bỏ đi 2/3 dạ dày theo chiều dọc) để giảm nhu cầu ăn uống, giảm cảm giác đói cho bệnh nhân N.

Hiện tại, sau phẫu thuật 4 ngày, bệnh nhân đã giảm được gần 4 kg và đang được các bác sĩ tiếp tục theo dõi sức khoẻ tại bệnh viện.

BS. Phúc cho biết thêm, sau khi xuất viện bệnh nhân sẽ được tái khám 1 tháng/lần để đánh giá tình trạng , đồng thời  việc tái khám cũng cũng giúp bác sĩ tư vấn  tốt hơn cho bệnh nhân về chế độ ăn uống, sinh hoạt, luyện tập thể thao để sau 6 tháng đến 1 năm cân nặng trở về mức bình thường (khoảng 80 - 90 kg).

Được biết, chỉ định nội soi tái tạo dạ dày giảm béo này ở Việt Nam chỉ dành cho những bệnh nhân béo phì không thể giảm cân bằng các phương pháp khác hoặc kèm theo một bệnh lý khác.

 

Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị nang ống mật chủ hiếm gặp

https://baotintuc.vn/suc-khoe/phau-thuat-thanh-cong-benh-nhan-bi-nang-ong-mat-chu-hiem-gap-20171111152833366.htm

Sau khi được phẫu thuật phẫu thuật nang ống mật chủ hiếm gặp, sức khỏe bệnh nhân Lê Thị Hòa (29 tuổi, ở phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) đã ổn định, dự kiến được xuất viện trong 2 ngày tới.

Đây là ca phẫu thuật nang ống mật chủ ở người lớn đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ (Đồng Nai).

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau, tức nhiều ở vùng bẹ sườn phải, thỉnh thoảng có khối u nổi lên tại đây (đau lâu ngày, đi chữa trị nhiều nơi nhưng không khỏi), sốt, vàng da. Tiến hành kiểm tra, kết hợp kết quả chụp CT scanner, siêu âm, các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ chẩn đoán chị Hòa bị nang ống mật chủ, một bệnh bẩm sinh thường gặp ở trẻ em, nhưng rất hiếm gặp ở người lớn với tỷ lệ 1/1000 và được chỉ định phẫu thuật khẩn cấp.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ nang, cắt bỏ ống mật, túi mật, tái tạo lại đường mật mới (bằng một đoạn ruột non khác dài 20 cm) nối mật với tá tràng để giúp bệnh nhân tiêu hóa thức ăn bình thường. Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công.

Theo bác sĩ Đặng Đức Hoàng, Trưởng Khoa ngoại Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ, đây là trường hợp bệnh rất hiếm gặp, vì nang trong ống mật chủ làm ống mật chủ của bệnh nhân giãn gấp 10 lần bình thường cần phẫu thuật cắt bỏ phần giãn này để tránh cho bệnh nhân bị các biến chứng như: sỏi thận, sỏi mật, áp xe gan, xơ gan, viêm tụy, ung thư gan, ung thư đường mật.

Bác sĩ Đặng Đức Hoàng cho biết, cái khó của ca mổ này là việc cắt bỏ một đoạn ống mật chủ phải làm tỉ mỉ, chính xác vì vị trí ống mật chủ nằm dưới gan, sâu trong ổ bụng, rất dễ đụng vào các mạch máu lớn sẽ làm bệnh nhân mất máu ồ ạt, khó kiểm soát. Mặt khác việc khâu nối đoạn ruột non làm đường ống mật chủ nhân tạo cũng phải cẩn thận để tránh bị xì dịch ruột gây nguy hiểm và để lại nhiều biến chứng phức tạp.

Trường hợp bệnh nhân bị nang ống mật chủ nếu phẫu thuật muộn, để càng lâu nguy cơ phần u nang ống mật chủ sẽ biến chứng, gây ép xe gan, sơ gan, ung thư gan, mật càng lớn. Với những trường hợp lớn tuổi, phẫu thuật càng muộn biến chứng càng nhiều, càng nguy hiểm.

 

Kịp thời cứu thanh niên bị máy cắt cỏ cứa đứt khí quản

http://toquoc.vn/thoi_su/kip-thoi-cuu-thanh-nien-bi-may-cat-co-cua-dut-khi-quan-262939.html

Đang cắt cỏ ngoài vườn, anh T không may bị cánh quạt của máy cắt cỏ cứa vào cổ khiến khí quản đứt lìa. Ngay sau đó, anh T đã được người nhà đưa đi cấp cứu kịp thời.

Ngày 11/11, BS Văn Thanh, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết, bệnh nhân H.V.T (31 tuổi, trú thôn Troan Ô, xã Xy, Hướng Hóa) nhập viện vào hồi 9h45 ngày 10/11. Anh T được đưa đến viện trong tình trạng máu ra rất nhiều ở vùng cổ, người bệnh choáng váng.

Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện vùng cổ của bệnh nhân bị đứt sâu 5cm khiến khí quản bị đứt lìa, tổn thương mạch máu, cơ và các tổ chức xung quanh. Nhận thấy tình thế không thể chậm trễ, nguy cơ đến tính mạng bệnh nhân, ngay lập tức các bác sĩ đã khai thông đường thở, thắt mạch máu cầm máu tạm thời, đặt nội khí quản, hút dịch, máu trong khí quản.

Sau khoảng nửa giờ cấp cứu tích cực, tình trạng bệnh nhân đã ổn định. Hiện tại bệnh nhân đã được chuyển lên bệnh viện tuyến trên để tiếp tục điều trị.

 

Tiếp sức cho người bệnh thêm yên tâm, tin tưởng

http://www.bienphong.com.vn/tiep-suc-cho-nguoi-benh-them-yen-tam-tin-tuong/

Biên phòng - Thành lập được hơn một năm, “Đội tiếp sức người bệnh” Bệnh viện Đa khoa huyện An Lão, thành phố Hải Phòng đã và đang hoạt động hiệu quả, giúp người dân đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện thuận lợi hơn.

Đội viên “Đội tiếp sức người bệnh” Bệnh viện Đa khoa An Lão hướng dẫn người dân làm thủ tục khám bệnh.

Bà Đồng Thị Giang, công nhân làm việc tại một cơ sở sản xuất trên địa bàn xã Quang Trung (huyện An Lão), do sơ suất trong khi làm việc khiến một mảng tường đổ vào chân, bị tai nạn lao động. Bà Giang rất lo lắng, phần vì đau đớn, phần vì đang giờ cao điểm, người dân đến khám chữa bệnh đông, bà không biết làm thủ tục thế nào thuận tiện nhất. Vừa đến khu khám bệnh của bệnh viện, bà được đội viên Phạm Tiến Thành của “Đội tiếp sức người bệnh” lấy xe lăn, giúp bà Giang ngồi vào và đẩy bà đến Khoa khám bệnh. Một bạn khác nhanh nhẹn hướng dẫn người đi cùng làm các thủ tục hành chính cần thiết.

Bà Giang cảm động cho biết: “Tôi chưa biết phải bắt đầu từ đâu, may quá có các cháu thanh niên giúp đỡ, vừa làm thủ tục nhanh chóng, vừa được khám kịp thời”. Đây không phải lần đầu các đội viên của “Đội tiếp sức người bệnh” của bệnh viện trợ giúp nhân dân khi đến khám bệnh. Chỉ riêng đội viên Phạm Tiến Thành, mỗi buổi sáng có vài lần cõng các cụ già, em nhỏ di chuyển từ ngoài sân vào khu khám bệnh hay đi khám, làm xét nghiệm tại các khoa, phòng.

Đội trưởng “Đội tiếp sức người bệnh” Phan Thu Anh cho biết: “Trong các ca làm việc của mình, các đội viên đều nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng giúp đỡ nhân dân đến khám chữa bệnh được thuận tiện nhất, từ khâu đón tiếp, hướng dẫn các thủ tục đến lấy thuốc hay di chuyển tới các khoa phòng, buồng bệnh khi cần thiết”.

Trao đổi về công việc của “Đội tiếp sức người bệnh”, Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa An Lão Vũ Thị Luyến cho biết: “Đội được thành lập tháng 6-2016 trên cơ sở triển khai đề án “Tiếp sức người bệnh” của Sở Y tế Hải Phòng. Đội có 25 đội viên là cán bộ, viên chức của bệnh viện mà lực lượng nòng cốt là đoàn viên, thanh niên. Hoạt động của đội bước đầu đạt hiệu quả tốt”.

“Ngay trong ngày ra mắt “Đội tiếp sức người bệnh”, Giám đốc Bệnh viện Vũ Văn Vui đã trực tiếp quán triệt giao nhiệm vụ và động viên, khuyến khích các đội viên, do đó, ai cũng hiểu rõ công việc của mình và vui vẻ thực hiện” - Đội viên Bùi Thị Thủy nói. Với 25 người là thành viên của các khoa, phòng, “Đội tiếp sức người bệnh” bố trí mỗi ngày có 5 đội viên trực, luân phiên trong tuần.

Nhiệm vụ chính của các đội viên trong “Đội tiếp sức người bệnh”: Tham gia hỗ trợ y, bác sĩ đón tiếp, hướng dẫn, giúp đỡ người bệnh và người nhà bệnh nhân tới khám và điều trị ngay từ cổng bệnh viện; hướng dẫn làm thủ tục nhập viện, lấy phiếu khám, giúp đỡ trong quy trình làm thủ tục nhập viện, xuất viện, chuyển viện; nhắc nhở người bệnh, người nhà không hút thuốc lá trong bệnh viện, giữ gìn vệ sinh chung; hỗ trợ di chuyển, hỗ trợ người nhà chăm sóc bệnh nhân.

Bác sĩ Vũ Văn Vui, Giám đốc Bệnh viện khẳng định, việc thành lập và đi vào hoạt động của “Đội tiếp sức người bệnh” là hết sức cần thiết. Các đội viên không chỉ giúp đỡ người bệnh, người nhà bệnh nhân làm các thủ tục thuận tiện nhất, mà còn giúp tiết kiệm thời gian cho người bệnh khi làm các thủ tục khám, xét nghiệm. Hoạt động của đội cũng góp phần giảm tải trong khâu đón tiếp người bệnh ngay từ những phút đầu tiên người bệnh đặt chân vào bệnh viện đã được các đội viên tư vấn, hướng dẫn kịp thời. Do đó, có những ngày cao điểm, buổi sáng bệnh viện khám hơn 200 trường hợp nhưng không xảy ra tình trạng ùn ứ, lộn xộn, người bệnh, người nhà bệnh nhân thấy yên tâm hơn khi đến bệnh viện, nhất là những người bệnh cao tuổi, người bệnh không có người nhà đi cùng hay những người lần đầu đi khám bệnh. Song, điều quan trọng nhất, các thành viên trong là những người đầu tiên tiếp xúc với người bệnh, với thái độ ân cần, nhiệt tình, sẵn sàng giúp đỡ người bệnh khiến cho họ cảm nhận rõ sự thay đổi của bệnh viện, bắt đầu từ thái độ ứng xử, giao tiếp với người bệnh văn minh, lịch sự hơn. “Đội tiếp sức người bệnh” góp phần tích cực trong công tác khám, chữa bệnh của bệnh viện, nhất là giúp người bệnh thêm yên tâm, tin tưởng hơn khi đến nơi này.

 

Bệnh viện huyện Cần Giờ: Khó tự chủ tài chính và thiếu nhân lực

http://www.sggp.org.vn/benh-vien-huyen-can-gio-kho-tu-chu-tai-chinh-va-thieu-nhan-luc-481618.html

Ngày 10-11, Ban Văn hóa Xã hội, HĐND TPHCM đã có buổi kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động của Bệnh viện (BV) Cần Giờ và Trạm Y tế thị trấn Cần Thạnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, bác sĩ (BS) Đoàn Ngọc Huệ, Giám đốc BV Cần Giờ cho biết: vấn đề lo ngại nhất của BV là về nguồn nhân lực và tự chủ tài chính. Trong năm 2017, BV được Sở Y tế TP giao chỉ tiêu 150 giường bệnh và 160 biên chế. Nhưng đến nay, BV chỉ có 149 cán bộ viên chức, trong đó chỉ có 18 BS, bao gồm cả ban giám đốc.

Lý giải về điều này, BS Đoàn Ngọc Huệ cho hay, do thu nhập của cán bộ, BS còn thấp nên BV chưa thu hút được lực lượng BS về công tác. Còn về vấn đề tự chủ tài chính, BV được phân loại giao quyền tự chủ đảm bảo một phần chi hoạt động.

Ngân sách nhà nước bị cắt giảm, do thực hiện lộ trình tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, do người dân địa phương còn nhiều khó khăn, nhân lực thiếu nên BV chưa thể triển khai các dịch vụ để tăng thu nhập.

Tại Trạm Y tế thị trấn Cần Thạnh, mặc dù trạm y tế có cơ sở vật chất khá đầy đủ, khang trang. BS Đàng An, trưởng trạm y tế  cho biết, 90% người dân nơi đây đã tham gia bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, hiện nay trạm vẫn còn thiếu BS, cần phải được bổ sung 1 BS để phục vụ khám bệnh ban đầu cho người dân nơi đây và thực hiện tiêm chủng cho mỗi ngày 100 bệnh nhi vào những ngày tiêm chủng.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa Xã hội - HĐND TP cho rằng, người dân huyện Cần Giờ ở xa trung tâm TP nên vấn đề hưởng thụ những dịch vụ vẫn còn thiệt thòi so với các khu vực khác.

Mỗi lần đau ốm, người dân nơi đây phải đi lên tuyến trên để khám chữa bệnh rất tốn kém, trong khi điều kiện người dân còn nhiều khó khăn. Vì vậy, phải tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành BV 200 giường.

“Đặc biệt huyện cần xem xét thu nhập của các y BS ở đây, có kiến nghị kịp thời về cơ cấu tiền lương lên UBND. Nếu không kịp thời thì thu nhập của BS ngày càng giảm, khiến cho họ không yên tâm công tác. Mỗi BS nghỉ thì người dân càng thiệt thòi” - bà Thi Thị Tuyết Nhung nhấn mạnh.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 1388

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 42178

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5929872

Quảng cáo