Điểm báo điện tử ngày 13/9/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

04:12 ICT Chủ nhật, 24/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 13/9/2017

Thứ tư - 13/09/2017 15:34
Giá thuốc chênh lệch giữa các địa phương quá cao; Bé 2 tháng tuổi ngưng tim ngưng thở do ăn bánh; Lần đầu đấu thầu thuốc tập trung: giảm ngay 590 tỉ đồng!; Đấu thầu thuốc tập trung: địa phương, bệnh viện lo thiếu thuốc; Hà Nội: Gần 27 nghìn trường hợp sốt xuất huyết, 7 ca tử vong; Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết đã giảm hơn 1.200 trường hợp/tuần; ...
Giá thuốc chênh lệch giữa các địa phương quá cao

http://plo.vn/xa-hoi/gia-thuoc-chenh-lech-giua-cac-dia-phuong-qua-cao-726670.html

Chỉ điều chỉnh 40 mặt hàng thuốc tại tỉnh Bình Định mà giá đã giảm gần 4 tỷ đồng. Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH), vừa có báo cáo gửi Bộ Y tế về việc thực hiện chính sách pháp luật về Bảo hiểm y tế.

Theo đó, BHXH cho biết hiện nay giá thuốc, vật tư y tế giữa các địa phương có sự chênh lệch. Nguyên nhân, số lượng các Hội đồng đấu thầu thuốc riêng lẻ tăng nhanh do quy định các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) phải đấu thầu riêng lẻ đối với các thuốc không thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương và cấp quốc gia.  Trong khi các cơ sở KCB hạn chế về nhân lực, dẫn đến thực hiện công tác đấu thầu chưa hiệu quả, giá trúng thầu của nhiều loại thuốc chênh lệch lớn giữa các Hội đồng, cao hơn giá thuốc trúng thầu trung bình.

Bên cạnh đó, giá thuốc do doanh nghiệp đóng trên địa bàn khi trúng thầu tại các cơ sở KCB của chính địa phương lại cao hơn giá thuốc trúng thầu tại địa phương khác (như tại Bình Định, Phú Yên...). Chỉ tính riêng 40 mặt hàng BHXH chỉ đạo BHXH tỉnh Bình Định xem xét, xử lý và doanh nghiệp tại Bình Định đã chấp nhận điều chỉnh giảm giá thì số tiền giảm đã gần 4 tỉ đồng.

Đối với thuốc y học cổ truyền,  mặc dù có chủ trương khuyến khích phát triển y học cổ truyền nhưng các thuốc này chưa đảm bảo chất lượng, độ tin cậy như mong muốn. Giá vị thuốc y học cổ truyền hiện nay chưa được quản lý, chất lượng chưa được kiểm soát.

BHXH cũng nêu những bất cập trong giá trúng thầu vật tư y tế (VTYT). Cụ thể, thuốc cùng chủng loại, nhà sản xuất nhưng có giá khác nhau. Ví dụ giá đỡ (stent) động mạch vành phủ thuốc Biomin, do hãng Meril Ấn Độ (trúng thầu ở Bệnh viện Quân y 103 là 37 triệu/cái, nhưng ở Phú Thọ lại 58,6 triệu/cái).

Trên cơ sở đó, BHXH kiến nghị Chính phủ, quy định lộ trình và mức giảm giá đối với thuốc biệt dược gốc. Giao Bộ Y tế xây dựng Thông tư hướng dẫn đấu thầu VTYT riêng, trong đó BHXH được tham gia vào quá trình đấu thầu VTYT tại các cơ sở y tế.

BHXH cũng đề nghị Bộ Y tế phối hợp với Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính tăng cường thanh tra, kiểm tra chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định trong đấu thầu thuốc, VTYT là nguyên nhân dẫn đến giá trúng thầu thuốc VTYT cao bất hợp lý tại một số địa phương.

Để khắc phục tình trạng giá thuốc chênh lệch giữa các địa phương, BHXH cũng kiến nghị Chính phủ quy định việc sử dụng giá thuốc trúng thầu trung bình do BHXH Việt Nam công bố, làm căn cứ trong xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu và là căn cứ thương thảo giảm giá trong trường hợp giá thuốc trúng thầu cao bất hợp lý.

 

Lần đầu đấu thầu thuốc tập trung: giảm ngay 590 tỉ đồng!

http://tuoitre.vn/lan-dau-dau-thau-thuoc-tap-trung-giam-590-ti-dong-2017091208563199.htm

Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia vừa mở gói thầu mua sắm tập trung đầu tiên với giá trị thầu 2.600 tỉ, kết quả trúng thầu thấp hơn giá trúng trung bình năm 2016 tới trên 590 tỉ đồng.

Gói thầu này thực hiện mua sắm với hơn 20 loại thuốc thuộc 5 hoạt chất điều trị ung thư.

Dự kiến chi phí khám chữa bệnh do quỹ bảo hiểm y tế chi trả lên tới trên 90.000 tỉ đồng, 50-60% trong số này là tiền thuốc. Vì vậy, việc đấu thầu tập trung có thể tiết kiệm số tiền rất lớn, có thể cả ngàn tỉ đồng.

Liệu lần đấu thầu tập trung mới này của Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia, và sắp tới là của Bảo hiểm xã hội (BHXH) VN có mở ra một con đường mới để đấu thầu thuốc vào bệnh viện nhằm giảm giá thuốc?

Thuốc nào cũng giảm giá

Sau khi xét thầu về mặt kỹ thuật hôm 2-8, ngày 25-8 vừa qua Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia đã xét về giá cho gói thầu được đấu thầu tập trung lần đầu tiên.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, kết quả phê duyệt trúng thầu (dự kiến sẽ chính thức công bố cuối tuần này) cho thấy: giá hơn 20 thuốc được đấu thầu tập trung lần đầu tiên giảm rất nhiều so với giá thuốc tương tự, được các bệnh viện mua năm 2016. Tính chung cả gói thầu giá giảm trên 20%, khiến giá trị gói thầu giảm từ 2.600 tỉ đồng (giá kế hoạch dựa trên giá trúng thầu mức trung bình năm 2016, đăng tải trên website Cục Quản lý dược và BHXH VN) xuống còn hơn 2.000 tỉ đồng, tương đương giảm trên 590 tỉ.

Đặc biệt ba loại biệt dược gốc trước đây chưa bao giờ giảm giá thì lần này giảm 12%, tương đương gần 80 tỉ đồng so với năm 2016.

Thông tin từ Bộ Y tế, trong số mặt hàng được chấm ở vị trí số 1 (trúng thầu), mức giảm giá nhiều nhất tới 70% so với giá trung bình mua năm 2016. Rất nhiều mặt hàng giá chỉ bằng 50% so với giá năm 2016.

Sẽ mở rộng đấu thầu tập trung?

Ông Phạm Lương Sơn, phó tổng giám đốc BHXH VN, cho hay bảo hiểm cũng đang tổng hợp nhu cầu từ các bệnh viện, chuẩn bị đấu thầu tập trung trên 20 mặt hàng thuốc có số lượng sử dụng lớn. Ông Sơn cũng cho biết mục tiêu của đợt đấu thầu tập trung này là sẽ giảm giá ít nhất 10% so với giá mua thuốc cùng loại năm 2016.

Năm 2017, dự kiến chi phí khám chữa bệnh do quỹ bảo hiểm y tế chi trả lên tới trên 90.000 tỉ đồng, 50-60% trong số này là tiền thuốc. Vì vậy, theo ông Sơn, chỉ cần giảm 5% giá thuốc, cả bệnh nhân và quỹ bảo hiểm sẽ đỡ phần gánh nặng rất lớn.

Bộ Y tế cho biết sau khi kết quả phê duyệt trúng thầu được công bố, Cục Quản lý dược sẽ tiếp tục xây dựng danh mục thuốc mới cho Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia tổ chức đấu thầu tập trung. Bên cạnh đó, bộ cũng sẽ tiến hành đàm phán lại về giá với các nhà cung cấp thuốc biệt dược giá cao và đang bị độc quyền.

Hóa giải nỗi lo thiếu thuốc

Khả năng cung ứng là một trong những vấn đề đáng ngại nhất khi tổ chức đấu thầu tập trung, nhất là khi nhà thầu phải cung ứng thuốc cho 63 tỉnh thành và gần 40 bệnh viện tuyến T.Ư. Tuy nhiên, có 11 nhà cung cấp đã được xếp hạng 1 khi xét thầu tập trung lần đầu tiên, đây đều là các nhà nhập khẩu và phân phối dược phẩm thuộc dạng lớn ở VN.

Bà Nguyễn Thị Yến, phó trưởng ban dược - vật tư y tế BHXH VN, cho biết bảo hiểm đã đưa khả năng cung ứng vào nhóm các tiêu chí kỹ thuật, còn Bộ Y tế cho hay đã có phương án dự phòng là ký hợp đồng bằng 130% nhu cầu với nhà cung cấp. Ngay cả khi nhà thầu này không đáp ứng đủ nhu cầu, sẽ chọn ngay nhà thầu xếp thứ 2 (đơn vị trúng thầu nhưng không đáp ứng hợp đồng sẽ bị phạt 3-10% tổng giá trị hợp đồng).

"Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia cũng sẽ có vai trò điều phối, thông thường bệnh viện thiếu thuốc sẽ phải gửi đề nghị lên bộ hoặc sở y tế. Nhiều trường hợp phải hàng tháng để cơ quan chức năng xem xét. Hiện đã có trung tâm mua sắm giữ vai trò điều phối thì bệnh viện không cần phải chờ đợi, nơi nào thừa thì bù đắp sang nơi thiếu và ngược lại" - đại diện Bộ Y tế cho biết.

Gói thầu tập trung đầu tiên kể trên có giá trị từ ngày 1-1-2018 đến hết năm 2019, tức là có giá trị trong vòng 2 năm. Nhưng ngay sau khi công bố chính thức trong tháng 9 này, các bệnh viện có thể áp dụng ngay giá trúng thầu mới, bằng cách Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia ký hợp đồng với nhà thầu và bệnh viện gọi hàng, thanh toán tiền trên cơ sở giá trúng thầu.

Một vị đại diện Bộ Y tế cho rằng như vậy sẽ tiện lợi hơn vì không phải chờ đợi xét duyệt mỗi khi thiếu thuốc, không phải tổ chức nhóm cán bộ cả chục người xây dựng gói thầu, giá kế hoạch, tổ chức đấu thầu; các nhà thầu cũng biết trước một lượng thuốc lớn và ổn định họ sẽ phải cung cấp trong vòng 2 năm mà không phải làm hàng trăm bộ hồ sơ dự thầu, tham dự hàng trăm cuộc đấu thầu... "Đây chính là nguyên nhân làm giá thuốc giảm" - vị đại diện Bộ Y tế nói.

Chính phủ yêu cầu triển khai đấu thầu tập trung

Trong nghị quyết phiên họp thường kỳ của Chính phủ tháng 8-2017, Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về dược; phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, Chính phủ yêu cầu cần tăng cường quản lý giá thuốc theo mục tiêu giảm từ 10-15% giá thuốc trong năm 2017, nhất là thuốc biệt dược; khẩn trương phối hợp với Bảo hiểm xã hội VN triển khai đấu thầu tập trung quốc gia với thuốc bảo hiểm y tế từ 1-1-2018.

 

Đấu thầu thuốc tập trung: địa phương, bệnh viện lo thiếu thuốc

http://tuoitre.vn/dia-phuong-benh-vien-van-lo-thieu-thuoc-20170912082548331.htm

Dù công nhận đấu thầu tập trung có nhiều ưu điểm, đặc biệt có thể kéo giảm giá thuốc nhưng nhiều bác sĩ, nhà quản lý lại chưa đồng tình đấu thầu thuốc tập trung diện rộng.

Không để xảy ra thiếu thuốc cục bộ

ThS.DS Đỗ Văn Dũng, trưởng phòng nghiệp vụ dược Sở Y tế TP.HCM, cho biết từ năm 2016 đến nay Sở Y tế đã chuyển sang vừa đấu thầu tập trung, vừa đấu thầu riêng lẻ thay vì chỉ đấu thầu tập trung như hai năm trước. Hiện Sở Y tế TP.HCM tổ chức đấu thầu tập trung 106 mặt hàng thuốc do Bộ Y tế giao nhiệm vụ, chiếm khoảng 10-15%, còn lại 80-85% các bệnh viện sẽ tự đấu thầu.

Với câu hỏi tại sao năm 2014-2015 TP đấu thầu tập trung thuốc nhưng từ năm 2016 đến nay TP.HCM vừa đấu thầu tập trung vừa riêng lẻ, ông Dũng công nhận đấu thầu riêng lẻ chi phí lớn, mất thời gian, giá trúng thầu có thể rất khác nhau... Còn đấu thầu tập trung chuyên nghiệp hơn, thay vì đấu trên mấy chục hội đồng thì chỉ cần qua một hội đồng...

Tuy nhiên, theo ông Dũng, do phải cung cấp thuốc với số lượng lớn nên giai đoạn đầu của đấu thầu tập trung có khả năng xảy ra tình trạng thiếu thuốc cục bộ.

Đấu thầu tập trung hay riêng lẻ đều có ưu và nhược điểm. Nhưng do chỉ đạo của UBND TP.HCM theo hướng tăng quyền tự chủ cho các đơn vị nên theo ông Dũng, việc đấu thầu thuốc tập trung đã chuyển lại như hiện nay. Ở cấp quốc gia, ông Dũng cho rằng bài toán vẫn là làm sao để một đơn vị trúng thầu đảm bảo cung ứng đủ thuốc.

PGS.TS.DS Phạm Khánh Phong Lan, nguyên phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho rằng đấu thầu tập trung trên lý thuyết là rất tốt vì sẽ tiết kiệm khi tập trung về một mối... Khi đấu thầu tập trung sẽ chỉ có một giá thuốc nên bảo hiểm y tế thanh toán rất thuận tiện. Ngoài ra, còn có hi vọng khi đấu thầu tập trung giá có thể giảm vì mua số lượng lớn.

Tiêu cực, nếu có sẽ rộng hơn...

Tuy nhiên, khi còn là phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, bà Lan cho biết từng xây dựng đề án đấu thầu tập trung nhưng sau đó bà quyết định không làm vì đấu thầu tập trung đẹp trên lý thuyết, còn khi áp dụng vào thực tế sẽ lợi bất cập hại.

Hơn nữa, theo bà Phong Lan, đấu thầu tập trung chưa hẳn sẽ loại bỏ được tiêu cực mà nếu có, nó sẽ trải trên diện rộng. Đấu thầu tập trung nếu xảy ra sự cố gì như vụ VN Pharma, lấy thuốc kém chất lượng để đấu thầu, trúng thầu sẽ ảnh hưởng trên diện rộng...

Theo PGS Phạm Khánh Phong Lan, với một tỉnh nhỏ đấu thầu tập trung sẽ có lợi hơn nhưng ở TP lớn, quốc gia là khó. Bà Phong Lan cho rằng cách hay nhất là không nên đấu thầu mà nên tính toán, tham khảo giá thuốc ở thị trường các nước, nếu là hoạt chất đó, biệt dược đó giá bao nhiêu... từ đó tính ra khung giá trần, sau đó bảo hiểm y tế dựa vào đó thanh toán, còn mua ở đâu là chuyện của bệnh viện. Như các bệnh viện tư, theo bà Lan, có bệnh viện giỏi thương lượng đã mua được thuốc chất lượng với giá "phải chăng".

TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết (giám đốc Bệnh viện Hùng Vương):

Lo bệnh viện phải đi mượn thuốc

Trong hai năm Sở Y tế TP.HCM tổ chức đấu thầu thuốc tập trung, kết quả đều thực hiện chưa tốt, có những lúc bệnh viện thiếu thuốc phải đi... mượn. Có lẽ vì vậy nên sau đó lãnh đạo TP đã chỉ đạo cho các bệnh viện tự đấu thầu thuốc.

Đấu thầu tập trung cần có một đội ngũ tinh nhuệ, chứ như vừa qua, khi Sở Y tế tổ chức đấu thầu tập trung đã kêu nhân sự của các phòng, khoa dược của các bệnh viện lên sở mấy tháng trời để làm việc. Nhưng nhu cầu của mỗi bệnh viện khác nhau nên áp chung đã phát sinh nhiều khúc mắc.

Từ khi Sở Y tế giao cho các bệnh viện tự tổ chức đấu thầu, tình hình ổn hơn nhiều và đáp ứng được chuyên môn của bệnh viện.

 

Hà Nội: Gần 27 nghìn trường hợp sốt xuất huyết, 7 ca tử vong

http://dantri.com.vn/suc-khoe/ha-noi-gan-27-nghin-truong-hop-sot-xuat-huyet-7-ca-tu-vong-20170912082345614.htm

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 26.784 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), 7 ca tử vong. Đây là số ca mắc kỉ lục của địa phương này trong suốt những năm qua, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2016.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua, số ca mắc SXH đã giảm 475 trường hợp so với tuần trước, giảm hơn 1200 trường hợp so với tuần cao điểm, nhưng số mắc vẫn ở mức cao là hơn 2300 trường hợp.

Lũy tích từ ngày 01/01/2017 đến nay toàn Thành phố ghi nhận: 26.784 trường hợp, 07 trường hợp tử vong.

Số bệnh nhân đã khỏi: 24.857 (chiếm 92,8%). Hiện còn 1.927 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện.

Số ổ dịch đã được khống chế (qua 14 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân mới): 3.515 trên tổng số ổ dịch cộng dồn từ đầu năm là 3.918 ổ (chiếm 89,7%).

Theo các chuyên gia, tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang có diễn biến phức tạp, hiện tại cả nước đã ghi nhận 116.883 trường hợp mắc, 29 tử vong, số mắc tăng trên 50% so với cùng kỳ năm 2016.

Trong các tuần gần đây, số ca mắc đã giảm so với thời điểm trước, tuy nhiên trước diễn biến thời tiết như hiện nay và thời gian tới sinh viên các trường sẽ về Hà Nội nhập học thì nguy cơ dịch sốt xuất huyết vẫn có thể diễn biến phức tạp với số mắc gia tăng.

Các năm trước, trung bình mỗi năm ở Hà Nội chỉ có từ 5.000 đến 6.000 trường hợp mắc SXH, chỉ riêng năm 2009 là 16.000 ca mắc và 4 tử vong; hay gần 15,5 ngàn ca vào năm 2015.

 

Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết đã giảm hơn 1.200 trường hợp/tuần

http://cand.com.vn/y-te/Ha-Noi-So-ca-mac-sot-xuat-huyet-da-giam-1-230-truong-hop-tuan-457777/

Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 4 đến 10-9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 2.325 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Như vậy, so với tuần cao điểm đã giảm 1.230 trường hợp.

Các quận, huyện trọng điểm cũng ghi nhận số ca mắc giảm từ 40-100 ca/tuần như: Thanh Xuân, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Thanh Trì, Hoàng Mai, Ba Đình, Cầu Giấy...

Bên cạnh đó, một số nơi như: Hoài Đức, Thường Tín, Ứng Hòa, Bắc Từ Liêm, Phú Xuyên ghi nhận ca mắc tăng từ 10-20 ca/tuần. Đến nay, toàn thành phố ghi nhận 26.784 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong. Hiện số bệnh nhân đã khỏi là 24.857 trường hợp, chiếm 92,8%. Số ổ dịch đã được khống chế là 3.515, chiếm 89,7%.

Được biết, hiện cả nước đã ghi nhận gần 117.000 trường hợp mắc, tăng trên 50% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó có 29 ca tử vong.

 

TPHCM: Hơn 3.500 trẻ nhiễm bệnh tay chân miệng

http://dantri.com.vn/suc-khoe/tphcm-hon-3500-tre-nhiem-benh-tay-chan-mieng-20170912142304043.htm

Đã có hơn 3.500 trẻ trên địa bàn thành phố nhiễm bệnh tay chân miệng được ghi nhận tính đến đầu tháng 9. Ngành y tế cảnh báo, bệnh đang ở mức cao, nguy cơ gia tăng nhanh vào thời điểm đầu năm học, nhà trường, phụ huynh cần cảnh giác, bảo vệ con trẻ.

Thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM ngày 12/9 cho hay, tính từ đầu năm đến nay trên địa bàn thành phố đã có 3.537 trẻ được xác định mắc bệnh tay chân miệng. Số ca bệnh tương đương với cùng kỳ năm 2016. Mặc dù trong 3 tuần gần đây, bệnh có dấu hiệu chững lại nhưng số ca bệnh giảm không đáng kể.

Từ đầu tháng 9, tất cả các trường mầm non, mẫu giáo trên địa bàn thành phố đã khai giảng năm học mới. Số ca bệnh đang ở mức cao (khoảng 120 đến 140 trẻ nhiễm tay chân miệng mỗi tuần) rải rác trên nhiều quận huyện, tiềm ẩn nguy cơ lây lan, phát tán tạo thành các ổ dịch ngay trong trường học, các điểm trông giữ trẻ và trong cộng đồng dân cư.

Để chủ động bảo vệ con trẻ tránh nguy cơ mắc bệnh hoặc phát tán bệnh dịch trong cộng đồng, ngành Y tế kêu gọi ngành Giáo dục cùng giáo viên và các bậc phụ huynh tăng cường biện pháp phát hiện kịp thời trẻ bị bệnh, không để mầm bệnh lây lan trong trường học; thực hiện vệ sinh cá nhân cho trẻ, rửa tay bằng xà bông dưới vòi nước sạch; vệ sinh hàng ngày khử khuẩn hàng tuần lớp học, nơi trẻ vui chơi, vệ sinh đồ chơi của trẻ tại trường cũng như tại nhà.

Trong trường hợp phát hiện trẻ nhiễm bệnh, nhà trường cần thông báo và kết hợp với y tế địa phương thực hiện các biện pháp khoanh vùng dập dịch; phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, điều trị; cần cho trẻ nghỉ học, thực hiện các biện pháp cách ly trẻ bệnh, hạn chế tiếp xúc với những trẻ khác; chỉ cho trẻ đi học, hòa nhập cộng đồng trở lại khi đã có kết luận khỏi bệnh hoàn toàn của bác sĩ.

 

Bác sĩ Việt Nam tham gia hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên Hợp Quốc

http://dantri.com.vn/suc-khoe/bac-si-viet-nam-tham-gia-hoat-dong-giu-gin-hoa-binh-cua-lien-hop-quoc-20170912063414386.htm

Để sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ ở Nam Sudan vào tháng 4.2018, các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Quân Y 175 đã bước vào khóa huấn luyện cuối cùng.

Sáng 11/9, Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Quân y 175 (TPHCM) tổ chức khai mạc, huấn luyện cho cán bộ, nhân viên bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, chuẩn bị tham gia Phái bộ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan của Liên Hợp Quốc.

Mô hình bệnh viện dã chiến được giám sát và hướng dẫn bởi các chuyên gia đến từ Anh và Mỹ. Sau khóa huấn luyện, tháng 4/2018, các bác sĩ sẽ lên đường làm nhiệm vụ một năm tại Nam Sudan (Châu Phi). Các y bác sĩ này này có nhiệm vụ đảm bảo y tế cho các lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, phục vụ dân thường trong trường hợp khẩn cấp.

Khóa huấn luyện diễn ra tại sư đoàn 317 thuộc quân khu 7 (Hóc Môn, TPHCM). Các bác sĩ được huấn luyện tại một bệnh viện dã chiến được dựng bằng lều bạt. Tuy là dã chiến nhưng bệnh viện có đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại và một phòng phẫu thuật cho phép thực hiện cùng lúc 2 ê- kíp mổ. Bệnh viện này có khả năng khám chữa bệnh cho 20 người, thời gian điều trị nội trú lên đến 7 ngày.

Đội ngũ y bác sĩ được huấn luyện để đối phó với một số tình huống giả định để cấp cứu như chấn thương hàng loạt do mìn nổ, dập cẳng chân, tay, chấn thương khung chậu, ngực, bỏng, dịch tả, sốt rét, kết hợp vận hành, xử lý các tình huống y tế, chỉ huy, điều hành bệnh viện.

Trung tâm gìn giữ hòa bình được thành lập vào tháng 5/2014. Với sự kiện này, Việt Nam chính thức tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Đến nay, 12 lượt sĩ quan đã đi làm nhiệm vụ tại các phái bộ gìn giữ hòa bình Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Việt Nam cử một đoàn cán bộ quân y tham gia hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên Hợp Quốc.

 

BV Đại học Y dược TP.HCM: Trị ung thư không cần phẫu thuật

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/bv-dai-hoc-y-duoc-tphcm-tri-ung-thu-khong-can-phau-thuat-726592.html

Điều trị ung thư không cần phẫu thuật là những kỹ thuật điều trị an toàn với trường hợp ung thư sớm, mà BV Đại học Y Dược TP.HCM đã áp dụng thành công.

Ngày 12-9, BV Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, nhờ áp dụng kỹ thuật mới, nơi đây vừa điều trị thành công cho trường hợp người bệnh bị ung thư trực tràng sớm không cần phẫu thuật.

Người bệnh được thực hiện kỹ thuật này là ông Nguyễn Trịnh T., 59 tuổi, ngụ tại TPHCM. Người bệnh thỉnh thoảng đau bụng âm ỉ vùng quanh rốn và dọc khung đại tràng kèm rối loạn đi tiêu và rối loạn tính chất phân. Cách nhập viện 1 ngày, người bệnh đau quặn bụng từng cơn, đau nhiều kèm vã mồ hôi, tiêu lỏng 2 lần nên nhập BV ĐHYD.

Theo tiểu sự, người bệnh này có tiền căn mắc nhiều bệnh lý nội khoa nặng như tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, nhồi máu não, rung nhĩ và cuồng nhĩ đang dùng thuốc kháng đông, đa polyp đại trực tràng... Người bệnh được chỉ định nội soi đại tràng thì phát hiện bị đa polyp đại trực tràng nghi ung thư hóa (1 polyp lớn ở trực tràng nghi ung thư hóa, 2 polyp lớn ở đại tràng chậu hông và 1 polyp ung thư hóa ở đại tràng ngang).

Tuy nhiên, vấn đề điều trị gặp nhiều thách thức như người bệnh lớn tuổi, có nhiều bệnh lý nội khoa nặng kèm theo, đặc biệt là người bệnh đang dùng thuốc kháng đông (nguy cơ chảy máu rất cao khi phẫu thuật hay làm thủ thuật); đa polyp đại trực tràng là bệnh lý phức tạp vì có nguy cơ tiến triển thành ung thư đại trực tràng. Một nguy hiểm nữa là với đa polyp đại trực tràng, phương pháp điều trị kinh điển sẽ là phẫu thuật cắt toàn bộ đại trực tràng. Đây là phẫu thuật rất lớn và phức tạp, nguy cơ tai biến và biến chứng cao (chảy máu, xì rò miệng nối,…), nguy cơ tai biến chảy máu cao vì người bệnh đang dùng thuốc kháng đông.

Theo ThS BS. Phạm Công Khánh – Phó trưởng khoa Nội soi BV ĐHYD, nhờ ứng dụng phương pháp mới, người bệnh được điều trị polyp lớn nghi ung thư hóa bằng kỹ thuật cắt niêm mạc (EMR – Endoscopic Mucosal Resection) qua nội soi đại tràng không cần phẫu thuật. Ba polyp lớn ở đại tràng chậu hông và trực tràng được cắt hoàn toàn, không tai biến chảy máu hay các tai biến khác.

Kết quả bệnh lý polyp ở trực tràng là polyp ung thư ở bề mặt được cắt hoàn toàn qua nội soi, không cần phải phẫu thuật thêm. Sau khi điều trị polyp ung thư hóa ở trực tràng và đại tràng chậu hông, người bệnh được phẫu thuật cắt đại tràng phải để điều trị ung thư đại tràng ngang. Hiện tại, người bệnh đã bình phục và xuất viện.

Polyp đại trực tràng là những tổn thương xuất phát từ niêm mạc đại trực tràng và nhô vào lòng ruột. Polyp được hình thành do những bất thường trong quá trình phát triển, biệt hóa, và chết theo chu trình của tế bào trong niêm mạc đại trực tràng. Polyp đại trực tràng thường lành tính nhưng việc chẩn đoán, điều trị và theo dõi rất quan trọng, nhất là những polyp có nguy cơ ác tính.Theo thống kê qua nội soi đại tràng tầm soát, 34,3% người bệnh có ít nhất 1 polyp đại trực tràng.

ThS BS. Phạm Công Khánh cho biết thêm, ung thư đại trực tràng sớm là những trường hợp tế bào ung thư chưa xâm lấn qua lớp dưới niêm mạc của thành ruột. Ung thư đại trực tràng sớm có tỉ lệ sống còn sau 5 năm và tỉ lệ điều trị thành công cao. Tỉ lệ phát hiện ung thư sớm ở đại trực tràng khác nhau nhiều giữa Nhật Bản (17,2%) và các nước phương Tây (5,3%). Ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm có thể điều trị bằng những kỹ thuật mới qua nội soi như cắt niêm mạc và cắt dưới niêm mạc mà không cần phải phẫu thuật cắt đại tràng. Để phòng ngừa bệnh, cộng đồng cần có một chế độ ăn hợp lý, nhiều chất xơ, ít chất béo và thịt, hạn chế thuốc lá, rượu bia, tăng cường vận động bằng việc chơi các môn thể thao, chạy bộ, tập thể dục,…Với những người bệnh có tiền căn gia đình đình có polyp đại trực tràng hay ung thư đại trực tràng cần đến khám bác sĩ chuyên khoa đại trực tràng để được tư vấn và tầm soát sớm. Người bệnh trên 50 tuổi hay có các yếu tố nguy cơ cần được nội soi đại tràng tầm soát polyp và ung thư đại trực tràng, ThS BS. Phạm Công Khánh khuyến cáo.

Từ tháng 8-2017, Khoa Nội soi Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) đã triển khai thành công điều trị ung thư sớm trực tràng bằng kỹ thuật cắt niêm mạc qua nội soi đại tràng mà không cần phẫu thuật. Kỹ thuật cao được thực hiện an toàn trên người bệnh có nhiều bệnh nội khoa nặng và phức tạp, đặc biệt là đang dùng thuốc kháng đông. Lợi ích mang lại giúp bảo tồn được trực tràng và phần lớn đại tràng cho người bệnh có đa polyp đại trực tràng, đặt biệt là polyp ung thư hóa, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Đây là những kỹ thuật điều trị an toàn và thành công cao những trường hợp ung thư sớm, giúp người bệnh phục hồi nhanh và nâng cao chất lượng cuộc sống. Ung thư đại trực tràng giai đoạn trễ có thể được điều trị bằng phẫu thuật nội soi, đây là kỹ thuật mổ ít xâm lấn, ít đau, phục hồi nhanh và giảm thời gian nằm viện. BV ĐHYD có đội ngũ phẫu thuật viên nội soi giàu kinh nghiệm và thực hiện phẫu thuật nội soi thành công trên 500 trường hợp ung thư đại trực tràng mỗi năm.

 

Hỗ trợ điều trị ung thư cho 15.000 người

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/ho-tro-dieu-tri-ung-thu-cho-15000-nguoi-726588.html

Từ ngày 9-9 đến hết 18-10, tại 18 điểm khám ở 8 tỉnh/thành phố trên cả nước đồng loạt diễn ra chương trình sàng lọc và phát hiện sớm một số bệnh ung thư cho khoảng 15.000 người.

Chương trình do Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng, Bệnh viện K, Quỹ Thiện Tâm và Hệ thống Y tế Vinmec (Tập đoàn Vingroup) phối hợp với các bệnh viện tổ chức nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư; tạo thói quen chủ động khám sàng lọc định kỳ phát hiện sớm ung thư.

Dự kiến sẽ có khoảng 15.000 người tại 8 tỉnh/thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ, Quảng Nam, Đà Nẵng, TP. HCM và Cần Thơ được khám sàng lọc miễn phí đối với 3 trong số các bệnh ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam là ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư đại trực tràng. Đặc biệt, qua sàng lọc, những trường hợp phát hiện mắc ung thư sẽ được Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) hỗ trợ chi phí điều trị lên tới 70- 100% tại các Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec trên cả nước.

Theo thống kê, mỗi năm cả nước có khoảng 126.000 ca mắc mới ung thư, trong đó có khoảng 12.500 ca ung thư vú; 5.700 ca ung thư cổ tử cung và khoảng 13.500 ca ung thư đại trực tràng.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng nhấn mạnh: “Ung thư đang là gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Chương trình này là hoạt động đầy ý nghĩa nhằm mang tới cho người dân cơ hội được khám và điều trị trong điều kiện tốt nhất, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức trong xã hội về phòng chống ung thư”.

Ung bướu chính là một trong những chuyên khoa thế mạnh đã được khẳng định uy tín của Vinmec. Vinmec cũng là nơi đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân hỗ trợ điều trị ung thư.

Chương trình sàng lọc và phát hiện sớm một số bệnh ung thư là bước cụ thể hóa thỏa thuận hợp tác đã được ký kết trước đó giữa Quỹ Thiện Tâm, Quỹ Ngày mai tươi sáng, Bệnh viện K và Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Theo đó, các bên sẽ tận dụng hiệu quả tiềm năng về cơ sở vật chất, con người, chuyên môn để giúp bệnh nhân nghèo mắc bệnh ung thư được tiếp cận công nghệ điều trị tiên tiến nhất và tuyên truyền phòng chống ung thư cho cộng đồng.

 

BS Việt cứu sống bệnh nhân mắc sốt xuất huyết ở Bỉ nhờ "hội chẩn đặc biệt"

http://cand.com.vn/y-te/Benh-nhan-sot-xuat-huyet-o-nuoc-ngoai-duoc-cuu-song-nho-hoi-chan-voi-bac-si-o-Viet-Nam-457783/

TS. Đỗ Duy Cường - Trưởng Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) vừa góp phần cứu sống một ca mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH) rất đặc biệt đang điều trị ở châu Âu.

Chị Nguyễn Hương Giang (công tác tại Bệnh viện Nhi Trung ương) đưa con ra nước ngoài học tập. Đến Bỉ thì chị bị sốt cao và được đưa vào một bệnh viện để điều trị. Mặc dù chị đã thông tin cho bác sĩ khả năng chị bị SXH, vì con gái chị cũng vừa mới mắc SXH, nhất là chị đi từ Hà Nội là vùng dịch SXH nhưng bệnh viện chị nằm vẫn phải gửi mẫu xét nghiệm đi nơi khác để khẳng định và phải đợi 4 ngày sau mới có kết quả.

Bệnh của chị nặng dần với biểu hiện sốt liên tục 38,5 độ, kèm theo xuất hiện đi ngoài phân đen và nôn ra máu tươi. Lúc này xét nghiệm công thức máu cho thấy tiểu cầu chỉ còn 20.000/mm3. Sau khi truyền 2 lần tiểu cầu, mức tiểu cầu tăng lên 98.000 rồi lại tụt còn 64.000/mm3

Là bác sĩ nên chị Nguyễn Hương Giang tin là mình bị mắc SXH và mặc dù điều kiện cấp cứu, điều trị ở Bỉ rất hiện đại nhưng chị rất lo lắng về kinh nghiệm điều trị căn bệnh vùng nhiệt đới của các bác sĩ ở Bỉ, nhất là kinh nghiệm điều trị bệnh SXH có biến chứng xuất huyết nội tạng nguy kịch như chị. Vì thế, chị quyết định liên lạc với TS. Đỗ Duy Cường - một người bạn học cũ, rất có kinh nghiệm trong điều trị SXH nhiều năm qua, để được tư vấn.

TS. Cường nhận định đây là trường hợp SXH nặng và đề nghị kết nối với các bác sĩ Bỉ để anh trực tiếp trao đổi. Sau đó, qua điện thoại, TS. Cường đã hội chẩn với các bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân Giang.

Suốt những ngày sau đó, các đồng nghiệp ở Bỉ cập nhật tình hình bệnh nhân cho TS. Cường để trao đổi kinh nghiệm điều trị bệnh SXH. Được điều trị đúng phác đồ, bằng kinh nghiệm của một trưởng khoa giàu kinh nghiệm, chị Giang nhanh chóng hồi phục, một tuần sau  được ra viện và đã khỏe mạnh, trở về nước và đi làm trở lại.

Theo TS. Đỗ Duy Cường, chị Giang đã bị nhiễm SXH khi còn ở Việt Nam khi đến Bỉ thì khởi phát bệnh, anh chia sẻ hiếm có ca SXH nào có biến chứng nôn ra máu nhiều như thế, nhưng may mắn là bệnh nhân đã qua khỏi.

Chị Nguyễn Hương Giang kể, chị từng tưởng mình không thể qua khỏi. Nhưng vào đúng lúc chị hoang mang, lo lắng nhất, chị đã được người đồng nghiệp ở Việt Nam giúp đỡ, bằng trình độ và kinh nghiệm mà anh đã từng cứu chữa cho hàng ngàn bệnh nhân SXH nhiều năm qua.

Từ trường hợp của chị Nguyễn Hương Giang, TS. Đỗ Duy Cường khuyến cáo hiện nay điều kiện đi lại dễ dàng, người dân khi đi du lịch cần cập nhật các thông tin về chăm sóc sức khỏe để có thể sớm nhận biết và báo cho bác sĩ điều trị khi cần thiết, đặc biệt là những người đi ra nước ngoài vì ở các nước châu Âu thường ít có các bệnh nhiệt đới nên kinh nghiệm điều trị của họ không nhiều.

Bác sĩ Nguyễn Hương Giang cũng chia sẻ kinh nghiệm: những người đi du lịch nước ngoài nên mua bảo hiểm để phòng khi bị ốm đau, vì điều trị ở nước ngoài chi phí thường khá cao. Đang trong vụ dịch SXH nên khi có các dấu hiệu bị của bệnh SXH như ngành y tế đã khuyến cáo, người dân cần đi khám ngay, nhất là những người đang sống hoặc đi/đến từ vùng dịch.

 

Thực hư virus lạ gây chết người

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/thuc-hu-virus-la-gay-chet-nguoi-726758.html

Hiện tại các bác sĩ vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân để xác định chính xác căn bệnh.

Tin đồn virus lạ gây chết người chỉ trong vòng hai ngày khiến dư luận hoang mang. Tuy nhiên, bác sĩ cho rằng đây là bệnh viêm phổi cộng đồng, chưa thể xác định có virus lạ hay không.

Những ngày qua, trên các trang mạng xã hội lan truyền thông tin đạo diễn VTV bị virus lạ tấn công, hiện chưa biết là virus gì. Phổi của bệnh nhân V. đã hư 70% và đang hôn mê, điều trị đặc biệt tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy. Hiện tại các bác sĩ vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân để xác định chính xác căn bệnh.

Cũng theo thông tin của nhiều người quen biết với anh V., từ đầu năm đến nay, có 1-2 ca tương tự và những ca này đều tử vong sau 1-2 ngày nhập viện. Khi bị con virus lạ tấn công, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng sốt, ho giống bị cúm hoặc viêm phổi thông thường nên khó lòng biết được để ngăn chặn ngay từ đầu.

Để xác thực thông tin về loại virus lạ này nói chung và bệnh nhân VTV nói riêng, chiều 12-9, chúng tôi đã trao đổi với BS Phạm Minh Huy, khoa Hồi sức cấp cứu (ICU), BV Chợ Rẫy. BS Huy xác nhận đúng là đạo diễn VTV đang điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt của BV. Bệnh nhân V. được xác định bị viêm phổi cộng đồng, nghi ngờ do virus nhưng xét nghiệm tất cả loại virus đều âm tính.

Cụ thể, bệnh nhân vào điều trị tại một BV khác ở TP.HCM vào ngày 6-9, sau đó chuyển đến khoa Hô hấp BV Chợ Rẫy vào ngày 7-9. Tại đây bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi cộng đồng, chậm đáp ứng với điều trị, kèm theo giảm tiểu cầu chưa rõ nguyên nhân. Bệnh nhân được đặt nội khí quản, cho thở máy.

Đến ngày 10-9, bệnh nhân được đưa lên khoa Hồi sức cấp cứu (ICU) cùng với các chẩn đoán viêm phổi cộng đồng tiến triển nhanh, giảm tiểu cầu chưa rõ nguyên nhân, sốt rất cao, phổi trắng hai bên và hầu như không thở được.

“Từ đầu cho đến bây giờ chúng tôi vẫn nghi ngờ bệnh nhân bị viêm phổi do virus vì diễn tiến bệnh của người này có sốt, ho khan, đau nhức toàn thân, kèm theo tiêu chảy, bạch cầu máu không tăng, giống hoàn toàn với biểu hiện của nhiễm virus toàn thân. Tuy nhiên, qua các xét nghiệm, kết quả đều âm tính với tất cả loại virus cúm A như Aviana, H1N1 hay H5N1” - BS Huy cho biết.

Mặc dù không xác định được loại virus nào nhưng ngay từ khi vào điều trị bệnh nhân đã được dùng các loại thuốc kháng virus và tình trạng bệnh nhân này đáp ứng rất tốt với các điều trị virus. Do đó, bây giờ khẳng định có virus lạ hay không rất khó.

Theo BS Huy, tại BV Chợ Rẫy có một số trường hợp bệnh nhân bị viêm phổi nghi ngờ do virus nhưng không tìm thấy virus nào cũng được điều trị kháng virus như vậy, vì nếu đánh càng sớm khả năng điều trị thành công sẽ càng cao.

“Điển hình như trường hợp bệnh nhân V., khi vào BV phổi rất xấu, phải thở máy và dùng ôxy liều cao nhất mới đạt mức ôxy cần thiết trong máu. Tuy nhiên, một phần nhờ vào cơ địa bệnh nhân tốt nên sau nhiều ngày điều trị phổi đã hồi phục ổn định, chụp X-quang thấy phổi hồi phục hơn, giảm từ từ những hỗ trợ của máy để cai máy thở cho bệnh nhân. Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh, ổn định, tiên lượng tốt, tuy nhiên vẫn phải theo dõi diễn tiến” - BS Huy cho biết.

Từ đầu năm đến nay BV Chợ Rẫy tiếp nhận 15-20 trường hợp bệnh nhân bị viêm phổi cộng đồng, tuy nhiên tùy vào cơ địa, thời gian đến điều trị sớm hay muộn mà khả năng phục hồi của bệnh nhân khác nhau. Trong những trường hợp điều trị viêm phổi tại khoa, có khoảng 5-7 ca tử vong do viêm phổi cộng đồng thêm bội nhiễm.

Có trường hợp nhiễm có thể xác định được đó là virus gì nhưng cũng có trường hợp không xác định được. Thông thường 70-80 bệnh nhân mắc bệnh này có thể khỏe mạnh, hồi phục tốt sau điều trị, chỉ có 20% có thể tử vong.

 

Ngộ độc rượu: Điếc không sợ súng

http://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/ngo-doc-ruou-diec-khong-so-sung-3788649-b.html

Ngộ độc rượu, đặc biệt là rượu chứa cồn công nghiệp không còn là chuyện lạ. Trước những ca ngộ độc dồn dập nhập viện từ đầu năm đến nay, các bác sĩ liên tục khuyến cáo về mức độ nguy hại của các loại rượu nói chung, rượu chứa cồn công nghiệp nói riêng nhưng dường như những tiếng chuông cảnh tỉnh ấy chưa đến được với nhiều người.

Lại chết vì rượu

Trong 1 tuần, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) tiếp nhận 3 bệnh nhân ngộ độc rượu methanol (cồn công nghiệp). Điều đáng buồn là nhiều ca bác sĩ phải… bó tay trước sự tàn phá ghê người của loại cồn trong rượu.

Bệnh nhân đầu tiên là nữ giới, 43 tuổi (Thanh Xuân, Hà Nội). Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu của nữ bệnh nhân này lên tới 135,9 mg/dL, không thấy ethanol. Khai thác bệnh sử, gia đình bệnh nhân cho biết, bệnh nhân rất hay uống rượu.

Trước ngày tử vong, bệnh nhân có mua rượu uống tại một bách hoá gần nhà. Bệnh nhân thứ hai là nam giới ở Hải Dương. Cũng như nhiều… sâu rượu khác, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, tổn thương não, tụt huyết áp. Nồng độ methanol trong máu bệnh nhân là 132,6 mg/dL. Một bệnh nhân khác nhập viện trước đó vài ngày cũng cồn trong rượu phá hủy nhiều bộ phận trong cơ thể.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, trước đó, Trung tâm đã cấp cứu cho một bệnh nhân ngộ độc methanol rất nặng ở Thanh Hóa. Bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu. Lên cơn thèm nhưng không có rượu, bệnh nhân đã mua cồn sát trùng ở hiệu thuốc về uống thay rượu.

Kết quả, bệnh nhân nhập viện đã trong tình trạng hôn mê, tụt huyết áp, dấu hiệu nhiễm toan nặng, rất điển hình của ngộ độc methanol. Lượng methanol trong người quá nhiều khiến các bộ phận trong cơ thể bệnh nhân tổn thương nặng. Mặc dù các bác sĩ áp dụng phương pháp điều trị tích cực để thải độc nhưng tiên lượng không qua khỏi nên gia đình xin về.

Coi thường tính mạng của mình

Rượu là thức uống quen thuộc với nhiều người. Nó được dùng trong bữa ăn hàng ngày đến đám hỉ và thậm chí cả đám hiếu. Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết: Hàng năm, bệnh nhân ngộ độc rượu vào viện rải rác trong năm và thường tăng vào đợt cao điểm (lễ, tết). Tuy nhiên, từ đầu năm 2017 đến nay, số vụ ngộ độc nặng tăng đột biến. Theo đó, tính riêng số ca ngộ độc rượu chứa methanol đã lên tới 48 trường hợp, bằng số bệnh nhân của năm 2016.

Bệnh nhân không chỉ ở Hà Nội mà ở các tỉnh khác như Nghệ An, Thái Bình, Hưng Yên, Thanh Hóa… Với những trường hợp này, tỷ lệ tử vong chiếm từ 20 - 30%. Bệnh nhân may mắn được cứu sống phải sống chung với di chứng về thần kinh, bệnh về mắt, não cho dù chi phí điều trị rất cao.

Trừ trường hợp chủ động mua cồn về pha vào rượu, phần lớn trường hợp ngộ độc do uống quá nhiều, uống phải rượu chứa methanol mà không biết. Đây là chất độc được cho vào rượu để giảm chi phí sản xuất. Theo bác sĩ Nguyên, dù uống rượu gì nhưng đến mức ngộ độc, bệnh nhân đều phải chịu hậu quả nặng nề.

Điều đáng nói, ngộ độc methanol thường khó phát hiện và không phải cơ sở y tế nào cũng làm xét nghiệm tìm nguyên nhân, nồng độ chất độc trong máu dẫn đến tình trạng bệnh nhân bị nhiều tổn thương, hoặc được điều trị đúng thì đã muộn.

Ngộ độc rượu là bệnh hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh nhưng thực tế cho thấy, những người ngộ độc thường nghiện rượu. Do vậy, dường như mọi lời cảnh báo của bác sĩ, các phương tiện truyền thông đều không đến được với họ hoặc có nghe, biết nhưng bị bỏ qua.

Theo khuyến cáo, mùa đông đang đến gần, cũng là lúc lượng người sử dụng rượu nhiều hơn đồng nghĩa với nguy cơ ngộ độc sẽ lớn. Trong khi biện pháp tuyên truyền chưa hiệu quả thì các cơ quan chức năng cần tính đến việc siết chặt quản lý hoá chất methanol. Yêu cầu cơ sở sản xuất cho chất chỉ thị màu vào cồn công nghiệp để cơ sở sản xuất rượu giả không thể pha methanol vào rượu.

- Kết quả xét nghiệm dung dịch còn lại trong chai cồn “Dai Loi” mà bệnh nhân đã dùng cho thấy, nồng độ cồn công nghiệp methanol lên tới trên 80%, vượt mức cho phép khoảng 5.000 lần.

- Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra cơ sở sản xuất của Công ty Đại Lợi, phát hiện các sản phẩm cồn 700 và 900 không có giấy phép sản xuất và lưu hành. Công ty này bị phạt hơn 128 triệu đồng và phải tiêu hủy hơn 2.800 lít cồn.

 

Bệnh nhân tố BV Việt Đức trì hoãn lịch mổ vì “không có tiền lót tay”

http://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/benh-nhan-to-bv-viet-duc-tri-hoan-lich-mo-vi-khong-co-tien-lot-tay-c46a902834.html

Người nhà bệnh nhân cho rằng, khoa Phẫu thuật Thần kinh II, BV Việt Đức liên tục trì hoãn trong việc xếp lịch phẫu thuật cho bệnh nhân với lý do “không có tiền lót tay”.

Theo Anh Nguyễn Xuân Trường (người nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Yến) phản ánh qua đường dây nóng, khoa Phẫu thuật Thần kinh II, BV Việt Đức liên tục trì hoãn trong việc xếp lịch phẫu thuật cho bệnh nhân Yến với lý do “không có tiền lót tay”.

Về vấn đề này, ông Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức cho biết: “Đúng là có việc gia đình bệnh nhân gọi đến đường dây nóng Bộ Y tế để phản ánh những thông tin đó. Tuy nhiên, sự việc không đúng như vậy”.

Theo ông Giang, bệnh nhân Nguyễn Thị Yến vào BV ngày 25/7 với chẩn đoán: Đau dây thần kinh V. Bệnh nhân được hội chẩn và xếp lịch mổ. Ngày 27/7, nhân viên BV đã liên hệ với gia đình cho biết xếp lịch mổ vào 31/7. Tuy nhiên, gia đình xin hoãn vì lý do sức khoẻ và kinh tế.

Đến ngày 4/8, con trai bệnh nhân là Nguyễn Xuân Trường gọi điện vào đường dây nóng của BV và được bác sĩ Đoàn Quang Dũng, trực chuyên khoa Sọ não trả lời, giải thích. Sau khi xin ý kiến trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh II và xếp lịch mổ bổ sung cho gia đình bệnh nhân Yến, bệnh viện đã thông báo cho bệnh nhân nhập viện ngày 6/8 để mổ vào ngày 7/8.

Tuy nhiên, do thời gian các ca mổ đã có lịch từ trước kéo dài nên bác sĩ Nhân đã thông báo cho gia đình lý do hoãn mổ. Anh Trường không đồng ý nên đã làm đơn thư gửi đến Phòng Kế hoạch tổng hợp với nội dung: “Các y bác sĩ lừa dối, đe dọa anh Trường và bệnh nhân”.

Giám đốc BV Việt Đức cho biết, bệnh viện đã giải thích nhiều lần nhưng anh Trường không đồng ý và làm làm đơn gửi Giám đốc bệnh viện và gọi đến đường dây nóng Bộ Y tế ngày 8/8.

Ngày 11/8, đại diện bệnh viện và gia đình đã có buổi gặp mặt. Tại cuộc họp, bệnh viện đã giao cho PGS.TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật Thần kinh chịu trách nhiệm điều trị cho bệnh nhân Yến. Gia đình bệnh nhân cũng đồng ý với phương pháp của PGS Hệ.

Cũng liên quan đến sự việc, chiều 12/9, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có văn bản đề nghị BV Việt Đức kiểm tra, làm rõ trách nhiệm tập thể của cá nhân (nếu có).

 

Giám đốc bổ nhiệm con trai “thần tốc”… bị cảnh cáo

http://dantri.com.vn/suc-khoe/giam-doc-bo-nhiem-con-trai-than-toc-bi-canh-cao-20170912100202009.htm

Liên quan đến việc bổ nhiệm con trai làm lãnh đạo khi đang tập sự, hôm qua (11/9) Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp vừa ra Quyết định kỷ luật ông Phạm Văn Nông – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình. Ông Nông bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo do vi phạm chế độ trách nhiệm người đứng đầu đơn vị về việc quản lý và thực hiện công tác tuyển dụng, bổ nhiệm viên chức chưa đúng quy định pháp luật hiện hành.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 30.10.2012, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp ký quyết định công nhận kết quả tuyển dụng viên chức đối với ông Phạm Trung Hiếu (SN 1987, con ruột ông Nông) về làm việc tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh - xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình. Và nửa năm sau, tháng 4/2013, ông Nông ký quyết định bổ nhiệm con trai giữ chức Phó Trưởng khoa.

Từ việc ông Nông bổ nhiệm con trai một cách “thần tốc” nhiều người phản ánh đến báo chí. Ngay sau đó, UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo kiểm tra, xác minh làm rõ. Kết quả, ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp cho rằng: việc bổ nhiệm ông Phạm Trung Hiếu là chưa đúng quy định của pháp luật. Vì khi ông Hiếu được bổ nhiệm đang trong thời gian tập sự và không có giấy chứng nhận kiểm tra sức khỏe của cơ quan y tế có thẩm quyền (ông Hiếu mắc bệnh động kinh).

Ngoài ra, ngành chức năng cũng khẳng định, việc phân công bà Ngô Thị Kim Ngân (con dâu ông Nông) làm việc tại Phòng Tài chính - Kế toán, với nhiệm vụ tổng hợp quyết toán bảo hiểm y tế là không phù hợp quy định pháp luật.

Sau khi có kết luận thanh tra, UBND tỉnh đã chỉ đạo hủy quyết định bổ nhiệm ông Phạm Trung Hiếu giữ Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh - Xét nghiệm.; đồng thời chuyển vị trí công tác khác đối với bà Ngô Thị Kim Ngân đảm bảo phù hợp chuyên môn, nghiệp vụ.

Ngoài ra, phê bình đối với tập thể lãnh đạo Sở Y tế (giai đoạn 2007 - 2010); phê bình, rút kinh nghiệm đối với tập thể lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình và Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình; kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật đối với ông Phạm Văn Nông – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình và ông Võ Thanh Tứ - Trưởng phòng Hành chính, Quản trị – Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình.

 

Bé 2 tháng tuổi ngưng tim ngưng thở do ăn bánh

http://tuoitre.vn/be-2-thang-tuoi-ngung-tim-ngung-tho-do-an-banh-20170912080813192.htm

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết vừa cứu sống bé T.B.N. (2 tháng tuổi, ngụ P.Hố Nai, TP Biên Hòa) bị ngưng tim ngưng thở do sặc trong lúc ăn bánh.

Trước đó, ngày 24-8, bé N. nhập viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, người tím tái. Các bác sĩ phát hiện bé bị viêm phổi rất nặng, có dị vật ở đường thở.

Bé được cấp cứu lấy dị vật ra. Tuy nhiên, do bé bị viêm phổi nặng nên phải thở máy nhiều ngày liền, kết hợp điều trị kháng sinh, nuôi ăn tích cực.

Theo người nhà bé N., anh trai của bé N. (11 tuổi) đã cho bé ăn bánh khiến bé bị sặc. Hiện bé N. đã khỏe mạnh, xuất viện.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 351

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54739

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5942433

Quảng cáo