Điểm báo điện tử ngày 14/11/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

04:21 ICT Chủ nhật, 24/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 14/11/2017

Thứ tư - 15/11/2017 16:01
Sẽ thí điểm giám sát việc bán thuốc tại các hiệu thuốc bằng camera; Lần đầu tổ chức hội nghị Quốc tế về bệnh Parkinson và các rối loạn liên quan; Kháng kháng sinh ở Việt Nam cao nhất thế giới; Khám và phẫu thuật dị tật cho trẻ em; Số ca bệnh tay chân miệng ở Cà Mau tăng hơn 200%; ...
Sẽ thí điểm giám sát việc bán thuốc tại các hiệu thuốc bằng camera

http://baochinhphu.vn/suc-khoe/nhieu-thuoc-khang-sinh-the-he-1-2-da-khong-con-tac-dung/321931.vgp

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Suc-khoe/882762/se-thi-diem-giam-sat-viec-ban-thuoc-tai-cac-hieu-thuoc-bang-camera

http://nhandan.com.vn/suckhoe/item/34693902-kiem-soat-ke-don-thuoc-khang-sinh-trong-dieu-tri.html

http://cadn.com.vn/news/119_174958_moi-nguy-hai-tu-viec-dung-thuoc-khong-ke-don.aspx

http://suckhoedoisong.vn/bao-dong-nhieu-khang-sinh-the-he-1-2-da-khong-con-tac-dung-dac-hieu-n138378.html

Phần lớn các thuốc kháng sinh thế hệ 1 và 2 đều không còn tác dụng đặc hiệu. Do đó, đa phần các bệnh viện đã phải sử dụng kháng sinh thế hệ mới trong điều trị. Đó là lo ngại của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến tại buổi mít tinh tuần lễ truyền thông toàn cầu phòng chống kháng thuốc kháng sinh do Bộ Y tế tổ chức ngày 13-11. Tình trạng kháng thuốc ở Việt Nam đang diễn ra ngày càng trầm trọng do việc sử dụng kháng sinh rộng rãi, kéo dài, lạm dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản và trồng trọt..., đặc biệt là thói quen mua kháng sinh không cần kê đơn của một bộ phận người dân. Hậu quả đã nhìn thấy của việc kháng thuốc là có rất nhiều bệnh nhân tử vong vì kháng với tất cả các kháng sinh hiện có.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, để kiểm soát tình trạng kháng thuốc, Bộ Y tế đang tiến hành nhiều biện pháp nhằm kiểm soát kê đơn thuốc kháng sinh trong điều trị. Đặc biệt, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ thí điểm giám sát bằng hệ thống camera tại nhà thuốc và đưa tiêu chí bán thuốc kháng sinh theo đơn vào tiêu chuẩn nhà thuốc đạt thực hành tốt (GPP).

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: "Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch triển khai Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017- 2020, nhằm tăng cường thực hiện quy định của pháp luật về kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn, góp phần giảm tình trạng kháng kháng sinh, lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc không hợp lý".

Theo đó, mục tiêu của Đề án là rà soát, sửa đổi các quy định của pháp luật liên quan đến kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn.

Đồng thời, tăng tỷ lệ tuân thủ việc thực hiện đúng quy định của pháp luật về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú, đặc biệt là siết chặt việc mua thuốc kháng sinh phải có đơn của bác sỹ.

Cụ thể, trong giai đoạn 2017-2018, Bộ Y tế phối hợp các Sở Y tế triển khai Đề án tại các tỉnh, thành phố: Nam Định, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng và Cần Thơ. Từ năm 2018-2020 sẽ mở rộng triển khai trên toàn quốc.

Đến năm 2020 sẽ yêu cầu các quầy thuốc, nhà thuốc bán thuốc kháng sinh phải 100% có đơn thuốc của bác sĩ.

 

Lần đầu tổ chức hội nghị Quốc tế về bệnh Parkinson và các rối loạn liên quan

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Suc-khoe/882758/lan-dau-to-chuc-hoi-nghi-quoc-te-ve-benh-parkinson-va-cac-roi-loan-lien-quan

Từ ngày 12-11 đến 15-11, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh – Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh (BV ĐHYD) phối hợp với Hội quốc tế về bệnh Parkinson tổ chức Hội nghị Quốc tế lần thứ XXII về bệnh Parkinson và các rối loạn liên quan.

Hội nghị có sự tham dự của hơn 700 giáo sư, bác sĩ chuyên ngành thần kinh và rối loạn vận động đến từ các nước Châu Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Hội nghị mang chủ đề “Rối loạn vận động qua hai thế kỉ: Chuyển biến trong thực hành lâm sàng”. Trong 4 ngày diễn ra hội nghị, các giáo sư sẽ chia sẻ những báo cáo về bệnh Parkinson và rối loạn vận động trên thế giới đồng thời cập nhật những tiến bộ mới nhất trong chẩn đoán cũng như điều trị bệnh Parkinson và các rối loạn vận động liên quan.

Phát biểu tại Hội nghị, bác sĩ Daniel Truong - Chủ tịch Hội quốc tế về bệnh Parkinson cho biết: “Sau 21 lần tổ chức ở nhiều quốc gia trên thế giới, lần này chúng tôi quyết định đưa hội nghị về Việt Nam với mong muốn giúp các bác sĩ tại Việt Nam học hỏi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề từ các chuyên gia đầu ngành khắp nơi trên thế giới, cũng như cung cấp các kiến thức hỗ trợ cho việc quản lý, điều trị và chăm sóc toàn diện người bệnh Parkinson và rối loạn vận động, đóng góp cho nền y học Việt Nam ngày càng tiến bộ và sánh ngang tầm với quốc tế.”

Bác sĩ Trần Ngọc Tài – Phó Trưởng khoa Thần kinh kiêm Trưởng Đơn vị Rối loạn vận động Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết:

 “Điểm nổi bật tại Hội nghị lần này là những báo cáo không chỉ đề cập tới nhóm triệu chứng thuộc vận động của bệnh, mà nhóm triệu chứng rối loạn ngoài vận động như loạn thần, sa sút tâm thần, rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu, trầm cảm cũng cần được quan tâm và đưa ra thảo luận”.

 

Kháng kháng sinh ở Việt Nam cao nhất thế giới

https://laodong.vn/y-te/khang-khang-sinh-o-viet-nam-cao-nhat-the-gioi-575743.ldo

Tổ chức Y tế Thế giới xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới. Từ năm 2009 đến nay, số lượng thuốc kháng sinh ở Việt Nam bán ra ngoài cộng đồng đã tăng gấp 2 lần. Nguyên nhân chính là do lạm dụng kháng sinh, có tới 88% kháng sinh tại thành thị được bán ra mà không cần kê đơn, ở nông thôn tỉ lệ lên đến 91%. Tại một hội nghị của Bộ Y tế về kháng thuốc cuối tháng 9.2017, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, tình trạng kháng thuốc ngày càng trầm trọng và là mối nguy đe doạ sức khoẻ toàn cầu. Tình trạng kháng thuốc kháng sinh gây tác động lớn đến nền kinh tế, sự phát triển chung của xã hội. Không chỉ riêng đối với Việt Nam nó còn tác động đến tất cả các nước trên thế giới, đặc biệt là trong thời đại toàn cầu hoá hiện nay.

Tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam ngày càng gia tăng khi xuất hiện một vài loại siêu vi khuẩn kháng lại tất cả các loại thuốc. Tại hội nghị khoa học toàn quốc về hồi sức cấp cứu và chống độc 2017, GS Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và Chống độc - bày tỏ lo ngại về tình trạng kháng kháng sinh tại nước ta. Theo ông, hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh đang phải đối mặt với tốc độ lan rộng của các vi khuẩn kháng nhiều nhóm kháng sinh. Trong đó tình hình kháng thuốc tại các tỉnh phía Nam nghiêm trọng hơn.

Tại các khoa hồi sức tích cực, vấn đề này còn nan giải hơn, do nơi đây tập trung những bệnh nhân nặng nhất, qua nhiều khoa điều trị. Tại các tỉnh phía Nam, tỉ lệ Ecoli (vi khuẩn đường ruột) kháng kháng sinh lên tới 74,6%; tỉ lệ kháng của vi khuẩn gây nhiễm trùng K.pneumoniae lên tới gần 60%; vi khuẩn A.baumannii (gây nhiễm khuẩn bệnh viện) có tỉ lệ kháng với hầu hết các loại kháng sinh ở mức trên 90%...

Với nhóm kháng sinh carbapenem, nhóm kháng sinh mạnh nhất hiện nay cũng có tỉ lệ lên tới 50%, đặc biệt là các vi khuẩn gram âm mang gen kháng thuốc như Beta lactamase.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế - cho biết, trong khi nhiều quốc gia phát triển đang còn sử dụng kháng sinh thế hệ 1 có hiệu quả thì Việt Nam đã phải sử dụng tới kháng sinh thế hệ 3 và 4. Đáng lo ngại hơn, ở nước ta đã xuất hiện một vài loại siêu vi khuẩn kháng lại tất cả các loại kháng sinh. Phổ biến nhất là nhóm vi khuẩn gram âm đường ruột.

Tình trạng các bác sĩ sử dụng kháng sinh không hợp lý cũng được cảnh báo. Theo khảo sát của BV Chợ Rẫy, khoảng 50% kháng sinh được bác sĩ kê đơn bất hợp lý; 32% bác sĩ chỉ định sử dụng kháng sinh cho các bệnh nhân không nhiễm khuẩn; 33% bác sĩ sử dụng kháng sinh kéo dài và không cần thiết… Trong khi tốc độ tìm ra kháng sinh mới trên thế giới không kịp so với mức độ gia tăng của các vi khuẩn kháng kháng sinh.

Trong hơn 5 năm (từ 1983 - 1987), cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ mới chỉ cấp giấy chứng nhận sử dụng cho 18 loại kháng sinh. Còn từ năm 2008 đến nay không có thêm kháng sinh mới nào được tìm ra. Với tình hình này, WHO dự tính đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có một người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, các bệnh thông thường như ho hay chỉ một vết cắt cũng có thể gây tử vong.

Để hạn chế tình trạng này, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ra quyết định thành lập nhóm kỹ thuật về giám sát kháng thuốc giai đoạn từ năm 2017-2020. Nhóm sẽ có nhiệm vụ tham gia phối hợp, đánh giá, báo cáo giám sát về kháng thuốc và đưa ra các giải pháp ngăn chặn sự gia tăng kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh thường gặp.

Ở trẻ nhỏ, tình trạng kháng kháng sinh cũng vô cùng nghiêm trọng. Từ kết quả khám sàng lọc bệnh nhi đến khám và điều trị tại viện, PGS-TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương - cho biết có khoảng 30% bệnh nhi có vi khuẩn kháng thuốc. Một trong những nguyên nhân làm trẻ có vi khuẩn kháng thuốc là do nhiều trẻ được các ông bố bà mẹ tự ra hiệu thuốc mua thuốc điều trị với liều lượng kháng sinh không hợp lý.

Thực tế thăm khám cho các bệnh nhi, PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng - nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai - đã gặp rất nhiều trường hợp cha mẹ tự làm bác sĩ, tự ý mua thuốc điều trị cho con làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và gây khó khăn cho quá trình điều trị của bác sĩ. Bởi, việc cha mẹ tự ý cho trẻ dùng thuốc kháng sinh, dùng với liều lượng không thích hợp sẽ gây ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh. Điều này sẽ làm cho quá trình điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn, tốn nhiều thời gian hơn và làm trẻ mệt mỏi hơn.

“Để kê được đơn thuốc cho bệnh nhân, bác sĩ chúng tôi phải học hỏi, trau dồi kỹ năng rất nhiều năm. Và kể cả những người đã có kinh nghiệm cũng phải thăm khám, hỏi han triệu chứng của bệnh nhân, rồi sau đó phải đắn đo, suy nghĩ mới kê được đơn thuốc” - bác sĩ Dũng cho biết.

Đồng quan điểm với bác sĩ Dũng, bác sĩ Phạm Thanh Xuân - nguyên Phó Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai - cũng cho rằng, cha mẹ áp dụng phương pháp hỏi “bác sĩ google” rồi tự ý mua thuốc điều trị bệnh là rất nguy hiểm.

Không phải bệnh gì dùng thuốc kháng sinh cũng khỏi, nếu dùng không đúng sẽ nguy hại đến sức khỏe. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, việc lạm dụng kháng sinh trong điều trị bệnh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của trẻ. Không thể thấy các biểu hiện của bé giống bệnh này rồi tự ý mua thuốc điều trị bệnh. Hoặc không nên thấy các mẹ khác nói con họ bị như vậy dùng thuốc này là khỏi mà nghe theo và áp dụng vào con mình. Mỗi đứa trẻ là một cá thể khác nhau, phản ứng mỗi bé một khác, yếu tố cơ địa mỗi bé một khác nên cùng một bệnh nhưng với mỗi bé lại có cách điều trị riêng.

Bác sĩ Xuân lấy ví dụ trường hợp bé chỉ xuất tiết mũi họng khò khè (không phải do nhiễm khuẩn). Với trường hợp này mà dùng kháng sinh thì chắc chắn bé sẽ không đỡ và sẽ tái phát theo nguyên nhân gây nên yếu tố khò khè. Và cũng là dấu hiệu khò khè, chảy nước mũi kéo dài nhưng bé có tiền sử hen phế quản thì cách điều trị lại khác với bé không bị hen phế quản. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh không hiểu biết hoặc không tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh đó, tình trạng lạm dụng thuốc, không đến khám bác sĩ mà tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc về điều trị, mua thuốc theo đơn của người khác hoặc nghe theo sự mách bảo của người khác… cũng góp phần làm gia tăng số lượng và mức độ các trường hợp dị ứng thuốc. Và hậu quả của việc lạm dụng thuốc dẫn đến kháng thuốc là làm cho thời gian điều trị bệnh kéo dài, kéo theo sử dụng nhiều kháng sinh, sẽ lại ảnh hưởng đến kinh tế, giá thành điều trị tăng cao. Đặc biệt, nhiều khuẩn kháng thuốc còn khiến nguy cơ tử vong tăng cao, nhất là với nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm khuẩn.

Ngày 12.11, tại Vĩnh Phúc, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức Lễ phát động cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm. Đây là sự kiện đầu tiên bắt đầu Tuần lễ nhận thức kháng sinh (từ 13.11 đến 20.11) ở Việt Nam.

 

Đào tạo bác sĩ chuyên khoa I cho 13 huyện khó khăn

http://nhandan.com.vn/suckhoe/item/34698902-dao-tao-bac-si-chuyen-khoa-i-cho-13-huyen-kho-khan.html

http://suckhoedoisong.vn/them-19-bac-si-tre-chuyen-khoa-i-se-ve-cong-tac-tai-7-huyen-ngheo-n138401.html

Chiều 13-11, tại Trường đại học Y Dược Hải Phòng, Bộ Y tế tổ chức khai giảng Dự án “thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)” - (dự án 585). Khóa đào tạo này có tổng số 19 bác sĩ trẻ được lựa chọn theo các tiêu chuẩn đầu vào khắt khe sẽ theo học các chuyên khoa cấp I: Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh và Truyền nhiễm tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng trong 24 tháng, trước khi được đưa về 13 huyện vùng khó khăn của chín tỉnh công tác. Thời gian tối thiểu làm việc tại vùng khó khăn đối với bác sĩ nam là ba năm, bác sĩ nữ là hai năm. Riêng đối với các bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại bệnh viện, trung tâm y tế các huyện nghèo. TS Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Tổ chức - Cán bộ (Bộ Y tế), Giám đốc dự án 585 cho biết: đến nay, sau hơn bốn năm triển khai, dự án đã tuyển chọn được 126 bác sĩ trẻ để đào tạo trước khi đưa về công tác tại các huyện vùng khó khăn. Khóa đầu tiên có bảy bác sĩ tốt nghiệp ra trường đã về công tác tại những huyện nghèo của các tỉnh Lào Cai, Bắc Cạn, Sơn La, Điện Biên…

Chương trình đào tạo dành riêng cho các bác sĩ này được Bộ Y tế phối hợp các cơ sở đào tạo xây dựng mới, thẩm định và phê duyệt. Chương trình đào tạo chú trọng đến thực hành tay nghề chiếm 70% đơn vị học trình. Các bác sĩ sẽ được đào tạo như bác sĩ nội trú, theo hướng “cầm tay chỉ việc”. Đặc biệt, Trường đại học Y Dược Hải Phòng cũng đã giao mỗi giảng viên trực tiếp hướng dẫn một học viên và có sự kiểm soát chặt chẽ kết quả đầu ra, bảo đảm khi ra trường họ có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện. Đánh giá về công tác đào tạo, đưa bác sĩ trẻ về công tác tại vùng khó khăn, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng: Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó, tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội.

Việc triển khai tốt dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

 

Sau khi "lộ bài", phòng khám có bác sĩ người nước ngoài tự ý đổi tên

https://laodong.vn/suc-khoe/sau-khi-lo-bai-phong-kham-co-bac-si-nguoi-nuoc-ngoai-tu-y-doi-ten-575833.ldo

https://thanhnien.vn/suc-khoe/hien-phong-kham-chi-dang-ky-bac-si-trong-nuoc-899731.htmSau khi bị UBND

TPHCM nhiều lần xử phạt và bị lên báo nhiều lần vì các sai phạm trong khám chữa bệnh, mới đây, phòng khám Đa khoa Baylor đã tự ý đổi tên thành Phòng khám Đa khoa Royal và làm khai trương trở lại.

Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết vừa tiến hành kiểm tra phòng khám  Đa khoa Royal (202 Tô Hiến Thành, quận 10) và yêu cầu nơi này tạm dừng hoạt động khám chữa bệnh cho đến khi có hồ sơ pháp lý theo quy định.

Phòng khám Baylor trước đây thuộc Công ty TMHH Đầu tư Y tế Quốc tế Đông Á, được Sở Y tế TPHCM cấp phép với tên gọi Phòng khám Đa khoa. Nơi này sau đó tự gắn thêm tên Baylor. Ngày 16.10, phòng khám thông báo với Sở Y tế tạm ngưng hoạt động. Tuy nhiên, 2 ngày sau, cơ sở y tế tư nhân này lại thông báo với cơ quan quản lý là hoạt động trở lại. Cùng với việc hoạt động trở lại, ngày 1.11, phòng khám này đã tổ chức khai trương lại với tên mới là phòng khám Đa khoa Royal và đăng tin quảng cáo rầm rộ trên Fanpage. Bên cạnh đó, phòng khám Đa khoa Royal còn treo bảng hiệu “hợp tác với Cục Phát triển Bộ Quốc phòng Quân đội hoàng gia Cambodia". Thanh tra Sở Y tế TPHCM đang phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ.

Thanh tra cho rằng một phòng khám đã dừng, nếu muốn hoạt động trở lại phải báo cáo hồ sơ nhân sự, trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất, điều kiện vệ sinh môi trường... Sở sẽ kiểm tra, đánh giá lại, đủ điều kiện mới cho hoạt động.

Trước đó, tháng 3.2017, phòng khám Baylor có bác sĩ người Trung Quốc hành nghề đã bị UBND phạt 120 triệu đồng vì hoạt động khi chưa được phép khám chữa bệnh. Tháng 10 vừa qua, cơ sở y tế này lại tiếp tục bị UBND TPHCM phạt 128 triệu đồng vì hoạt động quá phạm vi chuyên môn, thu giá cao hơn giá niêm yết.

Như Báo Lao Động đã thông tin, anh N.Đ.H (20 tuổi, ở TPHCM) là một nạn nhân của phòng khám Đa khoa Baylor. Ngày 10.10, anh H đến phòng khám Đa khoa Baylor để khám hẹp bao quy đầu.

Anh H được một  bác sĩ người Trung Quốc tên là Rong Cheng Chen khám và yêu cầu tiểu phẫu cắt bao quy đầu với giá 2.800.000 đồng. Tuy nhiên, trong lúc đang thực hiện phẫu thuật, bác sĩ Trung Quốc nói phát hiện dương vật của anh H có polyp ở mạch máu phải lấy ra. Nếu muốn lấy toàn bộ polyp, trị “dứt điểm” bệnh với giá 56,8 triệu đồng. Anh H không đồng ý và yêu cầu bác sĩ may vết thương lại nhưng bác sĩ không may. Thay vào đó, phòng khám này yêu cầu bệnh nhân viết giấy ghi nợ 56,8 triệu đồng. Khi người nhà anh H mang tiền lên, anh H mới được ra về.

 

62 huyện nghèo thiếu "trầm trọng" gần 600 bác sĩ, Bộ Y tế tiếp tục tuyển

https://laodong.vn/suc-khoe/62-huyen-ngheo-thieu-tram-trong-gan-600-bac-si-bo-y-te-tiep-tuc-tuyen-575852.ldo

Ngày 13.11, tại Trường Đại học Y dược Hải Phòng, Bộ Y tế tổ chức khai giảng lớp bác sĩ chuyên khoa I thuộc Dự án Bác sĩ trẻ tình nguyện công tác tại vùng khó khăn, biên giới, hải đảo. 19 bác sĩ trẻ sẽ được đào tạo Chuyên khoa cấp I ở 7 chuyên ngành khác nhau như: Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh và Truyền nhiễm tại trường Đại học Y - Dược Hải Phòng trong 24 tháng trước khi được đưa về vùng khó khăn làm công tác tình nguyện.

TS Phạm Văn Tác - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế cho biết: "Nhân lực ở tuyến huyện khu vực miền núi còn hạn chế về số lượng và chất lượng, đặc biệt là các huyện nghèo. Qua khảo sát nhu cầu bác sĩ các huyện nghèo là 598/15 chuyên khoa, các chuyên khoa có nhu cầu cao nhất là Sản 55 BS, Nội 53, Ngoại 49, Hồi sức cấp cứu 47, Nhi 44, Gây mê hồi sức 37, Truyền nhiễm 35, Y học dự phòng 71 và Chẩn đoán hình ảnh 33. Đến nay, dự án đã tổ chức 6 khóa cho 107 bác sĩ thuộc 10 chuyên khoa. Mỗi bác sĩ được 1 thầy, cô phụ trách, theo dõi, hỗ trợ trong quá trình đào tạo".

Sau khi hoàn thành thời gian đào tạo, các bác sĩ trẻ sẽ công tác tại các huyện nghèo như đăng ký. Thời gian tối thiểu làm việc tại vùng khó khăn đối với bác sĩ nam là 3 năm, bác sĩ nữ là 2 năm. Riêng đối với các bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại Bệnh viện/TTYT huyện nghèo.

Chương trình đào tạo dành riêng cho các bác sĩ này đã được Bộ Y tế xây dựng mới, thẩm định và phê duyệt. Chương trình đào tạo chú trọng đến thực hành tay nghề chiếm 70% đơn vị học trình.

Các bác sĩ sẽ được đào tạo như bác sĩ nội trú, theo hướng “cầm tay chỉ việc”, bên cạnh đó trường còn giao mỗi giảng viên trực tiếp hướng dẫn 1 học viên và có sự kiểm soát chặt chẽ kết quả đầu ra, bảo đảm khi ra trường họ có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện. Phát biểu tại lễ khai giảng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh: “Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở địa phương còn khó khăn.

 Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội”.

 

Bệnh viện Chợ Rẫy trị thành công các bệnh lý tim phức tạp, không cần ra nước ngoài

http://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/benh-vien-cho-ray-tri-thanh-cong-cac-benh-ly-tim-phuc-tap-khong-can-ra-nuoc-ngoai-75798.html

Trong những ngày qua Bệnh viện Chợ Rẫy đã đưa vào ứng dụng kỹ thuật “cắt đốt điện sinh lý” để điều trị những ca bệnh lý tim mạch phức tạp. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên được bệnh viện ứng dụng đã cứu sống cả chục bệnh nhân mắc các bệnh lý tim mạch phức tạp, không cần phải ra nước ngoài chữa trị như trước đây.

Ngày 12.11, chia sẻ với báo chí, bác sĩ Nguyễn Tri Thức - Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch kiêm Trưởng khoa Điều trị rối loạn nhịp, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết từ ngày 30.10 đến nay, bệnh viện đã điều trị thành công cho 10 bệnh nhân mắc các bệnh lý tim mạch phức tạp bằng kỹ thuật “cắt đốt điện sinh lý”, trong đó có 4 bệnh nhân bị rung nhĩ cơn, 2 bệnh nhân có nhịp nhanh thất xuất phát từ buồng tống thất trái và 4 bệnh nhân bị nhịp nhanh kịch phát có đường dẫn truyền phụ cận bó His. “Cả 10 bệnh nhân trên đều bị các bệnh lý về tim rất phức tạp, đe dọa nguy cơ gây đột tử bất cứ lúc nào. Tuy nhiên sau khi điều trị bằng kỹ thuật “cắt đốt điện sinh lý” hiện tất cả các bệnh nhân đã khỏe mạnh được cho xuất viện”, bác sĩ Thức cho biết thêm.

Theo bác sĩ Thức, đây là kỹ thuật do các chuyên gia Hearts Around The World đến từ Mỹ chuyển giao cho các bác sĩ khoa Điều trị rối loạn nhịp nhằm điều trị bệnh nhân mắc các rối loạn nhịp tim phức tạp và nguy hiểm

Để tiếp nhận kỹ thuật chuyển giao lần này, một ê kíp bác sĩ của khoa Điều trị rối loạn nhịp trực tiếp sang học tập tại một số quốc gia mạnh về lĩnh vực điện sinh lý, nắm bắt các quy trình chuẩn, đảm bảo các ca mổ được thành công. Trong đó, ê kíp các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận sự chuyển giao các kỹ thuật mới với hệ thống Mapping 3D từ bác sĩ Charles Haffajee.

“Khi mắc những bệnh lý trên, bệnh nhân thường đối mặt với nguy cơ đột quỵ và đột tử luôn rình rập trong cuộc sống hằng ngày. Trước đây khi chưa triển khai kỹ thuật mới này bệnh nhân thường phải ra nước ngoài chữa trị rất tốn kém”, bác sĩ Thức nói. Cũng theo bác sĩ Thức, trong  thời gian qua, các bác sĩ của bệnh viện đã  tiếp cận và áp dụng được rất nhiều kỹ thuật mới trong điều trị rối loạn nhịp tim phức tạp và các trường hợp suy tim nặng. Trong đó đáng kể nhất là điều trị suy tim bằng máy tạo nhịp tái đồng bộ tim, điều trị suy tim bằng máy tạo nhịp 3 buồng tim...Nhờ những kỹ thuật này, bệnh viện đã giúp ích rất nhiều cho những bệnh nhân mắc các bệnh về tim nặng nhưng không có đủ điều kiện đi điều trị ở nước ngoài.

 

Ký kết hợp tác giữa Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ và Tổ chức MEET (Mỹ)

http://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/ky-ket-hop-tac-giua-benh-vien-phu-san-can-tho-va-to-chuc-meet-my-75843.html

Sáng 13.11.2017, tại Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ đã diễn ra buổi ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa bệnh viện này và Tổ chức Medical Educational Exchange Teams (MEET - Mỹ). Đây là bản ghi nhớ hợp tác đầu tiên giữa Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ và Tổ chức MEET về các hoạt động nghiên cứu khoa học; trao đổi kinh nghiệm trong giảng dạy giữa các cán bộ y tế 2 bên nhằm nâng cao sức khỏe của phụ nữ và trẻ sơ sinh. Như vậy, các bác sĩ phía Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận máy móc công nghệ mới, được chia sẻ kinh nghiệm điều trị từ các bác sĩ tay nghề cao của Mỹ…Phát biểu tại buổi ký kết, ông Nguyễn Hữu Dự - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ - chia sẻ:

“Việc nâng tầm ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học nhằm thúc đẩy và nâng cao sức khỏe của phụ nữ và trẻ sơ sinh của Việt Nam.

Từ đây, 2 đơn vị sẽ có những phối hợp đồng bộ, sâu sắc và bền chặt hơn nữa trong hoạt động nội bộ của mỗi bên trên tinh thần vì sự phát triển chung”.

Nội dung bản ghi nhớ chú trọng đến các nội dung cơ bản hợp tác về công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học hướng đến công tác nâng cao sức khỏe của phụ nữ và trẻ sơ sinh của Việt Nam nói chung và Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ nói riêng. 2 bên sẽ tiến hành trao đổi, học tập, chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm về y khoa; các công nghệ y tế tiên tiến giữa các cán bộ y tế ở Việt Nam và Mỹ, Anh và các nước khác.

 

Ninh Thuận: Xử lý nghiêm các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội kéo dài

http://daidoanket.vn/tin-tuc/suc-khoe/ninh-thuan-xu-ly-nghiem-cac-doanh-nghiep-no-bao-hiem-xa-hoi-keo-dai-385660

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Ninh Thuận, hiện trên địa bàn tỉnh có 559 doanh nghiệp còn nợ bảo hiểm xã hội của người lao động với tổng số tiền hơn 40 tỷ đồng; trong đó các doanh nghiệp ngoài quốc doanh nợ hơn 35 tỷ đồng.

Ông Tống Đức Minh, Phó Trưởng phòng thu Bảo hiểm xã hội tỉnh Ninh Thuận cho biết, chế tài xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội còn nhiều bất cập. Nhiều doanh nghiệp còn cố tình ký hợp đồng dưới 3 tháng với người lao động, không khai báo đầy đủ số lao động đóng bảo hiểm để chiếm dụng, sử dụng tiền đóng bảo hiểm sai quy định.

Để khắc phục tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh Ninh Thuận đang lập kế hoạch thanh, kiểm tra; đồng thời phối hợp với các ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, thanh tra, Liên đoàn Lao động, công an, thuế… đẩy mạnh việc kiểm tra liên ngành.

Bên cạnh đó, cơ quan Bảo hiểm xã hội phối hợp với Kho bạc Nhà nước tỉnh để thực hiện việc thu nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và cả bảo hiểm thất nghiệp của các doanh nghiệp được thanh toán từ nguồn ngân sách Nhà nước.           

 

Cứu sống thành công bệnh nhân bị cắt ngang cổ

https://vtc.vn/cuu-song-thanh-cong-benh-nhan-bi-cat-ngang-co-d362603.html

Tại BVĐK tỉnh Quảng Trị, một bệnh nhân bị cắt ngang cổ, suýt mất mạng vừa được cứu sống thành công. Cụ thể vào 11h23 ngày 10/11 vừa qua, anh H.V.Th. 31 tuổi nhập viện trong tình trạng chấn thương mặt trước cổ, tổn thương khí quản và tuyến giáp, mạch máu.

Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, người bệnh có vết thương ngang cổ đi qua màng nhẫn giáp, đứt sụn khí quản số 1, vỡ vụn sụn nhẫn, rách tĩnh mạch cảnh trong. Ca phẫu thuật khâu tĩnh mạch cảnh bị rách, cầm máu các mạch máu nhỏ, khâu phục hồi khí quản và sụn nhẫn, khâu cơ ức đòn chũm và cơ ức móng, khâu tạo hình vùng cổ đã diễn ra gần một giờ đồng hồ bởi ekip của BSCK II. Phan Văn Tú - Phó trưởng khoa Tai – mũi – họng (BVĐK tỉnh Quảng Trị)

BS. Tú chia sẻ: “Vết thương cổ ở người bệnh H.V.Th là rất phức tạp do vết thương cắt ngang, làm đứt hoàn toàn khí quản, đứt tĩnh mạch cảnh và chỉ cần sâu thêm khoảng 1 centimet nữa thôi thì động mạnh cảnh và thực quản sẽ bị đứt”.

Hiện tại, ca phẫu thuật đã khâu phục hồi khí quản đã được phẫu thuật khâu lại, đồng thời là cả mạch máu và cơ ức đòn chum, cơ ức giáp cũng được khẩu lại nên cho tính mạng không còn gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, BS Tú cũng nói rằng, quá trình chăm sóc hậu phẫu là cực kỳ phức tạp, bên cạnh đó là tình trạng của người bệnh hiện vẫn còn đang rất nghiêm trọng.

 

Giảm “gánh nặng” cho tuyến trên

http://suckhoedoisong.vn/giam-ganh-nang-cho-tuyen-tren-n138365.html

ThS. Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc BVĐK tỉnh Quảng Ninh cho biết, các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình BVĐK tỉnh Quảng Ninh vừa cấp cứu cùng lúc kịp thời 2 bệnh nhân bị tai nạn giao thông nguy kịch.

Đây là 2 ca bệnh với chấn thương nặng, phức tạp được cứu sống đồng thời ngay tại BVĐK tỉnh. Điều này đã tạo niềm tin cho những người không may gặp tai nạn vẫn được cứu chữa kịp thời ngay tại tuyến tỉnh.

Bệnh nhân là P.V.A (24 tuổi) và T.Q.O (21 tuổi) ở huyện Hài Hà, Quảng Ninh. Hai bệnh nhân bị tai nạn giao thông nhập viện  trong tình trạng sốc đa chấn thương, mất máu kéo dài, da niêm mạc nhợt, mạch nhanh, huyết áp tụt, chân trái bị dập nát nham nhở, lộ xương gãy, các động mạch lớn phun máu nhiều, mạch khoeo và mu bàn chân trái không bắt được, quanh người nhiều vết xây xước.

Nhận thấy tình trạng bệnh nhân nguy kịch, sau khi sơ cứu chống sốc, các y, bác sĩ BVĐK Quảng Ninh lập tức đặt đường truyền và chuyển thẳng 2 bệnh nhân lên phòng mổ để kịp thời cấp cứu. Bệnh viện đã bố trí 2 kíp bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình phối hợp cùng Khoa Gây mê hồi sức nhanh chóng tiến hành phẫu thuật song song 2 ca cùng lúc.

Các kíp phẫu thuật gồm BSCKI. Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Trưởng đơn nguyên Phẫu thuật thần kinh, BS. Loan Tám Bảy cùng các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình đã tiến hành khâu thắt mạch xử lý cầm máu, cắt lọc tổ chức dập nát và cắt cụt 1/3 giữa đùi bên trái. Đồng thời truyền hơn 3.000ml khối hồng cầu và gần 1.400ml huyết tương tươi để hồi sức tích cựu cho các bệnh nhân.

BSCKI. Nguyễn Tiến Dũng  cho biết, với các trường hợp nặng do tai nạn giao thông đều bị áp lực về thời gian, chỉ cần cấp cứu chậm vài phút là có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh...  Trong khi đó, chúng tôi tiếp nhận cùng lúc 2 bệnh nhân chân trái đều bị nghiền nát mất rất nhiều máu, nếu thực hiện phẫu thuật lần lượt thì một trong hai bệnh nhân sẽ cận kề cái chết. Chính vì vậy sau khi hội chẩn nhanh, chúng tôi đã quyết định bố trí 2 kíp mổ song song tiến hành cắt phần chân dập nát cùng lúc để đảm bảo an toàn tính mạng hàng đầu cho người bệnh.

Thực hiện thành thạo nhiều kỹ thuật chuyên sâu

Để có được những kinh nghiệm, những thành công trong cấp cứu các ca bệnh nặng một cách tự tin, chủ động như vậy là do nhiều yếu tố về nhân lực, vật lực, sự quan tâm đầu tư tạo điều kiện của địa phương...

Tuy nhiên, một yếu tố không thể không nhắc đến đó là BVĐK tỉnh Quảng Ninh trở thành bệnh viện vệ tinh (BVVT) của các bệnh viện lớn ở Trung ương như BV Bạch Mai, BV Việt Đức. Hiện BVĐK Quảng Ninh là BVVT của BV Việt Đức chuyên ngành Ngoại chấn thương, chuyên ngành Tim mạch của BV Bạch Mai...

Theo đó, giai đoạn 2013-2015 BV Việt Đức đã đào tạo, chuyển giao các gói kỹ thuật theo Dự án BVVT gồm: Phẫu thuật gãy vùng mấu chuyển xương đùi; Điều trị bảo tồn chấn thương tạng đặc; Phẫu thuật chấn thương, vết thương mạch máu ngoại vi; Kỹ thuật gây mê hồi sức trong mổ bệnh nhân đa chấn thương; Kỹ thuật cầm máu trong xuất huyết dạ dày; Kỹ thuật mổ máu tụ trong não; Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân sau mổ chấn thương sọ não; Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân sau mổ chấn thương bụng; Kỹ thuật viên dụng cụ mổ mở; Kỹ thuật viên gây mê...

Đề án BVVT chuyên ngành Ngoại Chấn thương tại BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời đáp ứng nhu cầu tiếp cận dịch vụ y tế của nhân dân trên địa bàn tỉnh, góp phần hạn chế tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến Trung ương và nâng cao chuyên môn cho bệnh viện tuyến tỉnh, rút ngắn khoảng cách chất lượng chăm sóc về y tế giữa Trung ương với địa phương.

 

An toàn người bệnh là quan tâm hàng đầu của ngành y tế

http://suckhoedoisong.vn/an-toan-nguoi-benh-la-quan-tam-hang-dau-cua-nganh-y-te-n138353.html

An toàn người bệnh là vấn đề được quan tâm hàng đầu trong ngành y tế và là trọng tâm cho các hoạt động cải tiến chất lượng, quản lý chất lượng, quản lý rủi ro nguy cơ tại các bệnh viện với mục tiêu: “Trước tiên là không gây nguy hại cho người bệnh - first do no harm for patient”.

GS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ, ở bất cứ công đoạn nào của mọi quy trình khám bệnh, chữa bệnh đều chứa đựng các nguy cơ tiềm tàng cho người bệnh. Hơn thế nữa, bệnh viện là nơi các thầy thuốc thường xuyên bị áp lực công việc do tình trạng quá tải và áp lực về tâm lý. Vì vậy, sự cố y khoa không mong muốn là điều khó tránh và trong nhiều trường hợp ngoài tầm kiểm soát...

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Cục được Bộ Y tế giao nhiệm vụ làm đầu mối xây dựng Bộ Tiêu chí chất lượng bệnh viện vào năm 2012 và được áp dụng tại các bệnh viện từ 2013 đến nay. Với mục tiêu “Lấy người bệnh làm trung tâm”, Bộ Tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện đã được xây dựng vừa có tính khoa học, vừa có tính thực tiễn cao, có ý nghĩa thiết thực trong việc đo lường, định hướng và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và đặc biệt là rất chú trọng vấn đề An toàn người bệnh.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đã phối hợp chặt chẽ với JICA (Nhật Bản) để thường xuyên tổ chức các khóa tập huấn Quản lý chất lượng bệnh viện - An toàn người bệnh cho nhân viên y tế trên toàn quốc.

Các hoạt động về Quản lý Chất lượng Bệnh viện - An toàn người bệnh đã thực sự trở thành một trong những tiêu chí phấn đấu và thực hiện ở các bệnh viện trên toàn quốc. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đề xuất tiến tới phân hạng bệnh viện gắn với các tiêu chí chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh; gắn việc chi trả Bảo hiểm y tế với chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh. Các bộ câu hỏi để đánh giá sự hài lòng của người bệnh trong hệ thống khám bệnh chữa bệnh đã được các bệnh viện áp dụng, tổng hợp kết quả và thường xuyên báo cáo về Bộ Y tế.Ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cảnh báo, các hành vi như kê đơn nhiều thuốc, y lệnh không rõ ràng, quá nhiều y lệnh…; cùng với các vấn đề như cấp cứu với tốc độ cao, quá tải bệnh nhân, môi trường nhiễm khuẩn, người bệnh không giao tiếp được, đồng nghiệp kiệm lời… cũng là các nguy cơ dẫn đến mất an toàn người bệnh.

Để bảo đảm an toàn người bệnh trong cơ sở khám bệnh, Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã được Quốc hội ban hành năm 2009, trong đó quy định rõ các điều kiện bảo đảm an toàn người bệnh. Nhiều văn bản quy phạm pháp luật đã được Bộ Y tế xây dựng, hướng dẫn và quy định các bệnh viện cần nghiêm túc triển khai thực hiện như: tăng cường hệ thống chính sách, văn bản pháp quy về an toàn người bệnh; bảo đảm thiết lập chương trình và xây dựng các quy định cụ thể bảo đảm an toàn người bệnh và nhân viên y tế; thiết lập hệ thống thu thập, báo cáo sai sót chuyên môn, sự cố y khoa…

Trong thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật và hướng dẫn về đảm bảo an toàn người bệnh, trong đó có dự thảo thông tư hướng dẫn quản lý xử lý sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; dự thảo bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bảo đảm an toàn phẫu thuật; dự thảo bổ sung, sửa đổi một số quy chế chuyên môn trong quy chế bệnh viện.

 

Cảnh báo gia tăng sử dụng ma túy tổng hợp

http://nhandan.com.vn/suckhoe/item/34693202-canh-bao-gia-tang-su-dung-ma-tuy-tong-hop.html

Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, công tác điều trị cai nghiện và hoạt động phòng chống HIV/AIDS hiện nay vẫn đang phải đối diện với rất nhiều khó khăn, trong đó có tình trạng gia tăng người sử dụng ma túy tổng hợp.Gần gây, người nghiện ma túy đang có xu hướng chuyển từ sử dụng cần sa, heroin sang ma túy tổng hợp như ma túy đá, thuốc lắc, viên nữ hoàng, ngọc điên…

Những loại này sẽ làm não bộ bị tổn thương nặng nề, gây loạn thần, hoang tưởng, mất kiểm soát hành vi và dễ phạm tội sau khi sử dụng.Tuy nhiên hiện nay, chưa có thuốc điều trị dành cho đối tượng nghiện ma túy tổng hợp, nên các cơ quan liên quan chỉ tiến hành tư vấn tâm lý với người nghiện, để họ cai thuốc.

Bên cạnh đó, một vấn đề đáng báo động là có sự gia tăng số bệnh nhân nghiện các chất ma túy đang điều trị Methadone sử dụng thêm ma túy tổng hợp ở các địa phương. Cá biệt, có địa bàn lên tới 25% bệnh nhân sử dụng ma túy tổng hợp dẫn đến tỷ lệ bệnh nhân bị bắt đi cai nghiện bắt buộc gia tăng.Nhiều năm qua, với phương pháp cai nghiện bằng Methadone đang có những kết quả rất đáng ghi nhận. Số lượng các cơ sở cai nghiện bằng Methadone thuộc ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tăng từ 23 cơ sở (tại 13 tỉnh) lên 30 cơ sở (tại 17 tỉnh), số được điều trị tăng từ 2.721 người lên 3.314 người. Từ 100% bệnh nhân sử dụng heroin được điều trị bằng Methadone, sau 24 tháng, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 15,87%. Trước điều trị hầu hết bệnh nhân có tần suất sử dụng rất cao với 48,5% bệnh nhân sử dụng hơn 5 lần/ngày; 45,1% bệnh nhân sử dụng từ 3-4 lần/ngày và chỉ có 6,3% bệnh nhân sử dụng 1-2 lần/ngày. Tuy nhiên sau 24 tháng điều trị, không có bệnh nhân nào sử dụng từ 2 lần/ngày trở lên và tần suất sử dụng ma túy trong nhóm bệnh nhân còn tiếp tục sử dụng chỉ từ 2-3 lần/tháng.

Bệnh nhân cũng đã giảm đáng kể các hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV và tỷ lệ lây nhiễm HIV. Trước điều trị có tới 87% bệnh nhân có hành vi tiêm chích ma túy, thì sau 6 tháng điều trị tỷ lệ này chỉ còn 53,9% và sau 24 tháng giảm xuống còn 42,4% trong nhóm bệnh nhân còn sử dụng. Tỷ lệ sử dụng chung bơm kim tiêm giảm còn 2% trong nhóm bệnh nhân còn tiêm chích ma túy đang tham gia điều trị hơn 24 tháng so với 21% trước điều trị.

Việc giảm tỷ lệ sử dụng chung bơm kim tiêm và tăng tỷ lệ sử dụng bao cao-su trong nhóm bệnh nhân tham gia chương trình đã góp phần dự phòng lây nhiễm HIV từ những người tiêm chích ma túy sang bạn tình của họ và cộng đồng, góp

phần quan trọng trong việc giảm lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường máu như viêm gan B, C, giang mai. Sau 24 tháng tham gia điều trị, chỉ phát hiện một trường hợp nhiễm HIV mới trong tổng số 1.000 bệnh nhân.

Phó Cục trưởng Hoàng Đình Cảnh cho biết thêm, chương trình Methadone cũng mang lại hiệu quả rõ rệt về kinh tế cho cá nhân, gia đình người bệnh và xã hội. Tỷ lệ bệnh nhân có việc làm trước điều trị là 64,4% tăng lên 75,9% sau 24 tháng điều trị. Nếu không tham gia điều trị nghiện bằng thuốc Methadone, một người bệnh tiêu tốn khoảng 230.000 đồng/ngày mua heroin (84 triệu đồng/năm), trong khi đó, chi phí điều trị trung bình chỉ khoảng 6-8 triệu đồng/năm/người.

 Với số 52.231 bệnh nhân đang điều trị, đã tiết kiệm được khoảng 4.387 tỷ đồng/năm.

 

Khám và phẫu thuật dị tật cho trẻ em

http://cadn.com.vn/news/119_174959_kham-va-phau-thuat-di-tat-cho-tre-em.aspx

Quỹ phòng chống thương vong Châu Á (AIP) phối hợp với Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng thực hiện chương trình “Tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ em không may”. Chương trình được tiến hành tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng để các cháu ở TP Đà Nẵng và vùng lân cận không may bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục do dị tật bẩm sinh hoặc tai nạn, thuận tiện hơn khi tham gia chương trình này.

Để chuẩn bị cho đợt phẫu thuật, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng tổ chức khám sàng lọc cho tất cả các bệnh nhi bị khuyết tật bộ phận sinh dục. Thời gian khám sàng lọc (BS bệnh viện thực hiện): ngày 6 đến ngày 24-11-2017. Thời gian khám và phẫu thuật (GS Robeto DeCastro người Italia đảm trách): từ ngày 25 đến 30-11-2017. Địa điểm: Phòng khám Ngoại nhi, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng, 402-Lê Văn Hiến, Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Mọi chi tiết xin liên hệ BS Phong - SĐT: 0905 377 003 - 0935 195 677.

 

Bệnh viện Việt Đức ủng hộ gần 300 triệu vì miền Trung ruột thịt

http://suckhoedoisong.vn/benh-vien-viet-duc-ung-ho-gan-300-trieu-vi-mien-trung-ruot-thit-n138408.html

100% cán bộ viên chức Bệnh viện hữu nghị Việt Đức đồng lòng sẵn sàng chia sẻ khó khăn của người dân miền Trung với mức ủng hộ tối thiểu mỗi người một ngày lương. “Chỉ trong mấy tháng, hàng trăm người thiệt mạng và hàng nghìn ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, nhiều người dân sống trong cảnh màn trời chiếu đất. Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Công đoàn Y tế Việt Nam, toàn thể cán bộ, viên chức bệnh viện sẽ ủng hộ tối thiểu một ngày lương cơ bản” – GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu trong lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai lũ lụt.

GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện hữu nghị Việt Đức kêu gọi toàn thể cán bộ, y bác sĩ của bệnh viện cùng chung tay ủng hộ đồng bào miền trung

Ngày 13/11, Công đoàn Y tế Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai lũ lụt nhằm chia sẽ những mất mát, đau thương mà người dân đang phải trải qua. Tham dự lễ phát động có đông đảo các cán bộ viên chức trong bệnh viện.

Hưởng ứng phát động của Giám đốc bệnh viện, 100% cán bộ viên chức bệnh viện đồng lòng sẵn sàng chia sẻ khó khăn của người dân với mức ủng hộ tối thiểu mỗi người một ngày lương. Đông đảo cán bộ y bác sĩ của Bệnh viện hữu nghị Việt Đức tham gia quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung

Số tiền 295.035.000 đồng so tuy không lớn so với những thiệt hại nặng nề mà người dân miền Trung đang phải trải qua nhưng tập thể Bệnh viện hữu nghị Việt Đức hi vọng sẽ chung tay để góp phần giúp đỡ người dân có thể dựng lại nhà, sửa sang trường học và đặc biệt đẩy lùi dịch bệnh sau sau bão lũ, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Với tinh thần tương thân, tương ái, cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Đức tham gia nhiệt tình hoạt động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung. Hoạt động xã hội vì cộng đồng luôn được Ban giám đốc Bệnh viện hữu nghị Việt Đức quan tâm triển khai và đôn đốc toàn thể cán bộ y bác sĩ của bệnh viện thực hiện. Năm nào Bệnh viện hữu nghị Việt Đức cũng tổ chức các đoàn y bác sĩ đi khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí đến các địa phương vùng sâu, vùng xa; dành kinh phí hỗ trợ viện phí và suất ăn cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, bệnh viện cũng đã trích kinh phí để mua thẻ bảo hiểm y tế cho người dân bị ảnh hưởng bão lũ chưa có thẻ bảo hiểm y tế của tỉnh Hà Tĩnh.

Các chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức cũng nhiệt tình tham gia quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

 

 

Thiếu vận động, trẻ dễ “mắc bệnh”

http://baophapluat.vn/song-khoe/thieu-van-dong-tre-de-mac-benh-365831.html

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Suc-khoe/882722/do-ap-luc-hoc-tap

Theo BS. CK IIĐỗ Thị Ngọc Diệp – Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, để tăng cường sức khỏe thì chế độ dinh dưỡng, vận động và lối sống lành mạnh là ba yếu tố quan trọng. Việc vận động không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn xây dựng một lối sống năng động, linh hoạt hơn.

Đồng thời, thông qua các hoạt động thể lực mà xây dựng được tinh thần làm việc đội nhóm, tăng cường giao tiếp xã. Trẻ em tuổi học đường và sinh viên theo những giám sát về dinh dưỡng mà Trung tâm Dinh Dưỡng TP.HCM thực hiện thì hoạt động tĩnh quá nhiều, thời gian hoạt động thể lực ngày càng thấp và đạt không tới 50% so với mức được khuyến nghị. Vì vậy đây là nhóm đối tượng này hiện đang mắc thừa cân béo phì, các bệnh lý của xương khớp, rối loạn chuyển hóa có xu hướng trẻ hóa, gia tăng nhanh.

Trong tháng 10, vở nhạc kịch “Bé chịu chơi” đã công diễn ở TP.HCM và Hà Nội với thông điệp gửi đến các bậc làm cha mẹ trong bối cảnh trẻ em Việt Nam dường như bị “đánh cắp” tuổi thơ bởi áp lực học tập và không đủ thời gian vui chơi một cách đúng nghĩa. Nhà sản xuất mong muốn cộng đồng cùng chung tay để trẻ em Việt được tự do vui chơi và sống trọn vẹn với tuổi thơ của mình.

Một phụ huynh tâm sự rằng: “Mặc dù ý thức được bệnh thành tích là điều cần tránh, và để con trẻ được phát triển toàn diện bằng việc cân bằng giờ học và chơi, nhưng sợ con không theo kịp chương trình, nhất là muốn con vào được các trường có tiếng thì con buộc phải dành thời gian đi luyện thi, vì không học, không luyện thì khó mà thi đậu vào các trường này vì tỉ lệ chọn thì ít mà thí sinh thi thì nhiều”.

Cùng chung thông điệp mang tới lối sống năng động khỏe mạnh, Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe tỉnh Bình Dương cùng cty FrieslandCampina Việt Nam đã thực hiện chương trình tuyên truyền về giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em tại tỉnh Bình Dương với sự tham gia của hơn 10.000 học sinh tại 12 trường tiểu học.

 Đây cũng là hoạt động nằm trong khuôn khổ của dự án “Uống sữa – Vận động – Khỏe mạnh” do FrieslandCampina Việt Nam khởi xướng nhằm giáo dục cho trẻ nhỏ một chế độ dinh dưỡng kết hợp vận động hợp lí để tối ưu hóa sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ.Chương trình Jr. NBA do Dutch Lady (Nhãn hàng của FrieslandCampina Việt Nam) tổ chức nhằm hỗ trợ phát triển bóng rổ nước nhà, khuyến khích vui chơi thể thao ở trẻ

Anh Nguyễn Duy T. (quận 3, TP.HCM) chia sẻ trên trang cá nhân rằng: “Con trai anh học lớp 3 nhưng 3 năm liền bé không biết lễ khai giảng là gì. Trường con anh Duy T. quá chật, không đủ chỗ cho học sinh cả trường tham dự lễ khai giảng hay chào cờ nên mỗi lớp chỉ được chọn 5 em học sinh. Còn lớp học thì có 50 học sinh/lớp, đến thở cũng khó nói chi đến sân chơi”.

Theo BS. Quỳnh Nga – Chuyên gia dinh dưỡng tại FrieslandCampina Việt Nam: rất cần có các sân chơi và các chương trình vận động thể chất phù hợp với các em học sinh để các em phát triển tốt thể lực, đồng thời hạn chế nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm khi trưởng thành do thói quen ít vận động và ăn uống nhiều ở trẻ. Khi vận động thì trẻ sẽ khỏe mạnh hơn, phát triển chiều cao tốt hơn do vận động giúp điều hòa hoạt động hệ nội tiết sản sinh kích thích tố giúp xương phát triển, đồng thời vận động giúp tiêu hao năng lượng, máu huyết lưu thông, ăn uống ngon miệng, giảm căng thẳng, sống vui vẻ và lạc quan hơn.

Tổng kết chương trình tuyên truyền về giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em tại tỉnh Bình Dương, đại diện FrieslandCampina Việt Nam chia sẻ: “Chương trình đã khiến các em học sinh vô cùng thích thú với kiến thức về dinh dưỡng và vận động dễ nhớ, qua đó, các em cần thực hiện công thức 1-2-3-4 mỗi ngày: 1 giờ vận động thể chất, 2 ly sữa, 3 bữa ăn cùng 4 nhóm dưỡng chất (đạm, béo, tinh bột/ đường, vitamin và khoáng chất) để có thể phát triển hoàn chỉnh thể chất lẫn trí lực.”

 

Nông dân là nhóm mắc ung thư cao nhất

http://giaoducthoidai.vn/thoi-su/nong-dan-la-nhom-mac-ung-thu-cao-nhat-3906178-l.html

Các bác sỹ tại Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ cho biết, nông dân đang là nhóm có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao nhất. Đây là một trong những thông tin đáng chú ý được công bố trong nghiên cứu khoa học của các bác sỹ tại Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ.

Qua nghiên cứu thực trạng bệnh nhân ung thư tại bệnh viện, các bác sỹ nhận thấy, số lượng người nhập viện liên quan đến bệnh ung thư gia tăng mỗi năm. Từ năm 2014 - 2016, trong 11.000 bệnh nhân, có hơn 9.000 người mắc bệnh ung thư. Trong số các bệnh nhân ung thư, chiếm tỷ lệ nhiều nhất chính là nông dân. Các bệnh phổ biến nhất là ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, phế quản.

Theo nhóm nghiên cứu, nông dân là nhóm thiệt thòi nhất vì có ít thông tin và điều kiện tiếp cận y tế, ít người quan tâm, chăm sóc sức khỏe bản thân. Bệnh nhân chỉ đến bệnh viện điều trị khi ung thư phát triển đến giai đoạn nặng.

 

Người cao tuổi thường có ít nhất 2 bệnh mạn tính

http://suckhoedoisong.vn/nguoi-cao-tuoi-thuong-co-it-nhat-2-benh-man-tinh-n138394.html

Tính đến tháng 7/2017, Việt Nam có khoảng 10,1 triệu người cao tuổi, chiếm 11% dân số. Riêng số người từ 80 tuổi trở lên là 2 triệu người. Trong hai ngày 13-14/11, trường Đại học Dược Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Nâng cao năng lực dược sĩ cộng đồng đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu đối với người cao tuổi thông qua thiết lập mô hình hợp tác  giữa bác sĩ gia đình và dược sĩ cộng đồng”.

Phát biểu tại phiên khai mạc hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thanh Bình- Phó Hiệu trưởng trường ĐH Dược cho biết, già hóa dân số đang có chiều hướng diễn ra rất nhanh ở khắp các quốc gia trên thế giới với các mức độ khác nhau, nhưng nhanh nhất vẫn là ở các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

"Có thể nói già hóa dân số là một trong những thành tựu của nhân loại, chứng minh sự cải thiện đáng kể về y tế, dinh dưỡng và sự phát triển kinh tế xã hội, mang lại những cơ hội lớn lao cho cá nhân, gia đình và cộng đồng.Tuy nhiên, già hóa dân số cũng đặt ra nhiều thách thức và sự ảnh hưởng sâu rộng đến sự phát triển và ổn định của mỗi nước"- TS Nguyễn Thanh Bình nói.

Tại Việt Nam, theo thông tin của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế, tính đến tháng 7/2017, có khoảng 10,1 triệu người cao tuổi, chiếm 11% dân số. Riêng số người từ 80 tuổi trở lên là 2 triệu người. Dự báo đến năm 2030 tỷ trọng người cao tuổi chiếm 18% và năm 2050 là 26%. Nếu như các nền kinh tế phát triển mất vài thập kỷ, thậm chí hàng thế kỷ để chuyển từ giai đoạn già hóa dân số sang giai đoạn dân số già thì với tốc độ già hóa như hiện nay, Việt Nam chỉ mất 15 năm.

 Tưởng "tiêu đời" vì suy thận, tôi đã hồi sinh kì diệu! Thầy giáo 75 tuổi chia sẻ cách "dứt điểm" Đờm (đàm) Ho, Khó thở, Hen suyễn, COPD

Theo các chuyên gia, già hóa dân số vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức của Việt Nam, bên cạnh việc đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tất cả các vấn đề từ giáo dục, đào tạo, an sinh xã hội, y tế, kinh tế sẽ có cơ hội phát triển… thì ngành y tế cũng phải đối diện với các loại mô hình bệnh tật thường xuyên xuất hiện ở người già tiêu tốn khoản chi phí cao tạo gánh nặng cho Quỹ Bảo hiểm y tế cũng như các gia đình.Thông thường người già thường có ít nhất 2 bệnh mạn tính. Để tăng cường sức khỏe người cao tuổi, Chính phủ cũng như Bộ Y tế đã xây dựng chính sách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dài hạn như tăng cường dự phòng và chăm sóc người cao tuổi ngay tại cộng đồng để vừa tăng cường sức khỏe và tuổi thọ của người cao tuổi cũng như giảm thiểu chi phí nếu người bệnh chỉ dựa vào bệnh viện và nhà dưỡng lão.

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Bình, chăm sóc dược là một lĩnh vực thực hành lấy bệnh nhân làm trung tâm trong đó chuyên gia y tế nhận trách nhiệm về các nhu cầu liên quan đến thuốc của bệnh nhân và luôn đảm bảo hoàn thành các trách nhiệm đó. Chăm sóc dược bao gồm xác định mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong điều trị bệnh/ Lựa chọn thuốc có chỉ số hiệu quả/an toàn và hiệu quả kinh tế cao nhất. Để đạt hiệu quả trong điều trị các bệnh mạn tính, theo PGS.TS Nguyễn Thanh Bình trước hết cần cải thiện dịch vụ chăm sóc, tăng cường mối quan hệ thầy thuốc/nhân viên y tế với bệnh nhân, tăng cường tư vấn trực tiếp, gia tăng tuân thủ điều trị.

Người cao tuổi của Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về bệnh mãn tính

Kế đến cần giúp bệnh nhân khỏe mạnh hơn, cải thiện chất lượng sống và hòa nhập được với cuộc sống xã hội, giảm tổng chi phí y tế bằng cách cung cấp cho bệnh nhân liệu pháp điều trị hiệu quả với thuốc chất lượng cao, giúp giảm hoặc ngăn ngừa tỷ lệ  tàn phế, nhập viện và tử vong do các biến chứng của bệnh tật.

“Việc từng bước thắt chặt mối quan hệ và tăng cường hiệu quả phối kết hợp giữa thầy thuốc, dược sĩ, nhân viên y tế trong chăm sóc và tăng cường sức khỏe người cao tuổi ngay tại y tế tuyến cơ sở cũng như việc tăng cường năng lực, kiến thức, kỹ năng và thái độ, đặc biệt là kiến thức về thuốc, điều trị và kỹ năng giao tiếp cho khối dược sĩ cộng đồng là một trong nhiệm vụ cấp thiết trong giai đoạn tới nahừm góp phần đảm bảp chính sách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dài hạn”- Phó Hiệu trưởng trường Đại học Dược nhấn mạnh.

 

Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị nang ống mật chủ hiếm gặp

http://www.baogiaothong.vn/phau-thuat-thanh-cong-benh-nhan-bi-nang-ong-mat-chu-hiem-gap-d232756.html

Tin từ Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ (Đồng Nai) cho biết, sức khỏe của bệnh nhân Lê Thị Hòa, (29 tuổi, ở phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, Đồng Nai) bị nang ống mật chủ hiếm gặp đã dần hồi phục, ăn uống tốt, tiêu hóa bình thường. Đây là ca phẫu thuật nang ống mật chủ ở người lớn đầu tiên được thực hiện tại bệnh viện.

Trước đó, ngày 1/11, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau, tức nhiều ở vùng bẹ sườn phải, thỉnh thoảng có khối u nổi lên tại đây (đau lâu ngày, đi chữa trị nhiều nơi nhưng không khỏi), sốt, vàng da. Tiến hành kiểm tra, kết hợp kết quả chụp CT scanner, siêu âm, các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ chẩn đoán chị Hòa bị nang ống mật chủ, một bệnh bẩm sinh thường gặp ở trẻ em, nhưng rất hiếm gặp ở người lớn với tỷ lệ 1/1.000 và được chỉ định phẫu thuật khẩn cấp.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ nang, cắt bỏ ống mật, túi mật, tái tạo lại đường mật mới (bằng một đoạn ruột non khác dài 20cm) nối mật với tá tràng để giúp bệnh nhân tiêu hóa thức ăn bình thường. Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công.

 

Số ca bệnh tay chân miệng ở Cà Mau tăng hơn 200%

http://vtv.vn/trong-nuoc/so-ca-benh-tay-chan-mieng-o-ca-mau-tang-hon-200-20171113141218029.htm

Đến cuối tháng 10/2017, tỉnh Cà Mau đã ghi nhận trên 1.600 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm 2016. Hiện số ca mắc bệnh tay chân miệng trên địa bàn tỉnh Cà Mau đang tăng cao. Đây cũng là diễn biến chung của nhiều tỉnh, thành phố khác tại khu vực ĐBSCL. Như vậy, bệnh tay chân miệng tại ĐBSCL đang bước vào chu kỳ đỉnh dịch lần thứ hai trong năm. Điều đáng lo ngại là nhiều trẻ mắc bệnh chưa có biểu hiện lâm sàng rõ ràng nhưng đã chuyển sang mức độ nặng, khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Bệnh tay chân miệng có nhiều triệu chứng giống bệnh sốt phát ban, dị ứng, viêm da mủ, thủy đậu, dễ gây nhầm lẫn trong việc chẩn đoán ban đầu, vì vậy đòi hỏi bác sỹ phải có nhiều kinh nghiệm lâm sàng. Bên cạnh đó, trong điều kiện thời tiết mưa nhiều như hiện nay, nhiều chủng virus có độc lực cao phát triển, làm bệnh dễ biến chứng như: viêm não, viêm cơ tim, suy hô hấp… rất nguy hiểm cho trẻ.

 

Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp cận kỹ thuật điều trị rối loạn nhịp tim mới nhất

https://thanhnien.vn/suc-khoe/benh-vien-cho-ray-tiep-can-ky-thuat-dieu-tri-roi-loan-nhip-tim-moi-nhat-899644.html

Từ ngày 30.10 đến 10.11, BV Chợ Rẫy phối hợp cùng các chuyên gia từ Mỹ và Nhật Bản trao đổi chuyên môn và chuyển giao các kỹ thuật điều trị bệnh lý rối loạn nhịp tim khó và phức tạp. Ngày 13-11, BS CKII Nguyễn Tri Thức, Trưởng khoa điều trị rối loạn nhịp, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM), cho biết: từ ngày 30.10 đến 10.11, Khoa điều trị rối loạn nhịp phối hợp cùng các chuyên gia từ Mỹ và Nhật Bản trao đổi chuyên môn và chuyển giao các kỹ thuật điều trị bệnh lý rối loạn nhịp tim khó và phức tạp.

Các bên phối hợp mổ cho 10 bệnh nhân rối loạn nhịp tim có nguy cơ gây đột tử bất cứ lúc nào và đã thành công. Những kỹ thuật mà Khoa rối loạn nhịp BV Chợ Rẫy tiếp nhận và triển khai đợt này đang được áp dụng mới nhất trên thế giới hiện nay.

Nghiên cứu mới cho thấy những người có mức hoóc môn tuyến giáp cao dễ có nguy cơ bị rung nhĩ (AFib), chứng rối loạn nhịp tim phổ biến có thể gây đột quỵ và đau tim, theo hãng tin IANS. Cụ thể đoàn chuyên gia Hearts Around The World đến từ Mỹ đã chuyển giao các kỹ thuật "cắt đốt điện sinh lý", giúp điều trị các rối loạn nhịp tim phức tạp và nguy hiểm. Theo bác sĩ Thức, trước đây khi chưa triển khai kỹ thuật mới này bệnh nhân thường phải ra nước ngoài chữa trị rất tốn kém.

Đoàn bác sĩ Nhật Bản vừa trao đổi các kiến thức mới về điều trị suy tim và vừa mổ truyền trực tiếp nhằm giúp các bác sĩ BV Chợ Rẫy có thể dễ dàng hiểu và tiếp cận được kỹ thuật điều trị suy tim bằng máy tạo nhịp 3 buồng tim. Hôm nay (23.10), Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã chính thức triển khai hệ thống phẫu thuật bằng robot hiện đại nhất hiện nay, nhằm điều trị nhiều loại ung thư.

 

Dịch sốt xuất huyết giảm mạnh ở miền Bắc, miền Nam không được chủ quan

http://khoe365.net.vn/dich-sot-xuat-huyet-giam-manh-o-mien-bac-mien-nam-khong-duoc-chu-quan-p45209.html

Ngày 12/11, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết hiện phần lớn các tỉnh, thành phố ghi nhận số trường hợp mắc sốt xuất giảm trong 11 tuần gần đây.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, trong tuần từ ngày 30/10 - 5/11, cả nước ghi nhận 2.744 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không có trường hợp tử vong; so với tuần trước (từ ngày 23/10-29/10) số trường hợp mắc giảm 17,9%.

Đặc biệt, 47 trong 63 tỉnh trên cả nước ghi nhận số trường hợp mắc giảm, 13 tỉnh ghi nhận số trường hợp mắc tương đương và chỉ có 3 tỉnh ghi nhận số trường hợp mắc tăng là An Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu và Tây Ninh (tăng rải rác dưới 16 ca).

Đáng chú ý, Hà Nội là địa phương "nóng" của bệnh SXH cũng giảm đáng kể số ca mắc. Sở Y tế Hà Nội cho hay, thời gian gần đây, số ca mắc SXH ghi nhận tuần sau giảm so với tuần trước. Tính từ đầu năm 2017 đến nay, Hà Nội phát hiện 31.572 trường hợp mắc SXH, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Đến thời điểm này đã còn 1.100 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện. Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, khu vực miền Bắc đang bước vào thời điểm mùa lạnh nên dịch bệnh sốt xuất huyết thời gian tới có thể có xu hướng giảm. Tuy vậy, ở khu vực miền Nam, miền Trung hiện trong thời điểm mà những năm trước vẫn là tháng cao điểm về sốt xuất huyết. Chính vì vậy, cộng đồng không nên chủ quan, lơ là các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết và cần tiếp tục duy trì các hoạt động đã thực hiện trong thời gian qua để ngăn ngừa nguy cơ dịch bùng phát trở lại.

 

Bác sĩ Mỹ, Nhật cứu sống 10 bệnh nhân bị loạn nhịp tim

https://news.zing.vn/bac-si-my-nhat-cuu-song-10-benh-nhan-bi-loan-nhip-tim-post795716.html

Các bệnh nhân đều có hoàn cảnh khó khăn, bị loạn nhịp tim phức tạp, nguy cơ đột tử cao, được đoàn chuyên gia đến từ Mỹ, Nhật chữa trị bằng kỹ thuật cắt đốt điện sinh lý. Ngày 13/11, theo thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), đoàn chuyên gia đến từ Đại học Y Havard (Mỹ) và Đại học Tsukuba (Nhật Bản) đã đến Bệnh viện Chợ Rẫy để chuyển giao kỹ thuật “cắt đốt điện sinh lý” điều trị các rối loạn nhịp tim phức tạp và nguy hiểm cho các bác sĩ. Tại đây, chuyên gia cùng các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp phẫu thuật cho 4 bệnh nhân bị rung nhĩ cơn; 2 bệnh nhân có nhịp nhanh thất xuất phát từ buồng tống thất trái; 4 bệnh nhân bị nhịp nhanh kịch phát có đường dẫn truyền phụ cận bó His. Các chuyên gia tim mạch đến từ Mỹ, Nhật hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật mới trong điều trị cho các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch, Trưởng khoa Điều trị rối loạn nhịp, cho biết khi mắc những bệnh lý này, bệnh nhân thường phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ và đột tử luôn rình rập trong cuộc sống hàng ngày.

Trước đây, khi chưa triển khai kỹ thuật mới, bệnh nhân thường phải tìm cách bay ra nước ngoài chữa trị rất tốn kém. Kỹ thuật này đã được Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện tại khoa Điều trị Rối loạn nhịp vài năm gần đây. Hoạt động trao đổi chuyên môn này giúp các bác sĩ học hỏi được rất nhiều kiến thức mới từ trường Y khoa Havard (Mỹ), PGS Charles Haffajee và hai chuyên gia PGS Masayoshi Yamamoto và PGS Hiro Yamasaki đều đến từ Đại học Tsukuba (Nhật Bản).

 

Bạc Liêu: Tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

http://infonet.vn/bac-lieu-tang-cuong-thuc-thi-luat-phong-chong-tac-hai-thuoc-la-post244068.info

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo các cấp, các ngành trong tỉnh tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2017 - 2018.

Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cơ quan truyền thông, các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khách sạn, các nơi làm việc trong nhà của nhà hàng, bến tàu, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng; quyền và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương, người đứng đầu, người quản lý các địa điểm cấm hút thuốc lá trong phòng, chống tác hại thuốc lá; quyền và nghĩa vụ của người hút thuốc lá của công dân trong phòng, chống tác hại thuốc lá; nghĩa vụ của người hút thuốc lá; các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật phòng, chống tác hại thuốc lá; Quy định cấm quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị thuốc lá dưới mọi hình thức; nghiêm cấm bán thuốc lá tại các địa điểm có quy định cấm hút thuốc; tác hại của hút thuốc đối với sức khỏe và kinh tế; ý nghĩa của việc thực hiện môi trường không khói thuốc, các mô hình, tấm gương cơ quan, đơn vị thực hiện tốt các quy định về môi trường không khói thuốc, tấm gương cá nhân bỏ thuốc;

Thường xuyên đăng tải các thông tin về tác hại của thuốc lá, thuốc lào, thuốc lá điện tử đối với sức khỏe; các tấm gương điển hình về bỏ thuốc và vận động mọi người bỏ thuốc tại cộng đồng; phát các tin bài về lợi ích của môi trường không khói thuốc lá trên các hệ thống thông tin đại chúng.Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các tổ chức, đoàn thể chính trị xã hội và UBND các huyện, thị xã, thành phố phổ biến nội dung Luật phòng, chống tác hại thuốc lá; đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị;

Đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước; lồng ghép phong trào xây dựng Làng văn hóa - Sức khỏe với xây dựng cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá, thuốc lào, xây dựng cộng đồng dân cư không thuốc lá;

Không cấp giấy phép bán lẻ thuốc lá tại các điểm cấm hút thuốc lá theo đúng quy định tại Khoản 2, Điều 25 Luật phòng, chống tác hại thuốc lá; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại các nơi làm việc, nhà hàng, trên các phương tiện giao thông công cộng và các địa điểm theo quy định của Luật phòng, chống tác hại thuốc lá.

 

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội - Nơi khơi nguồn hạnh phúc

http://infonet.vn/benh-vien-phu-san-ha-noi-noi-khoi-nguon-hanh-phuc-post243479.info

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là bệnh viện được bình chọn 1 trong 6 cơ sở khám và điều trị sản phụ khoa tốt nhất trong cả nước. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa hạng I của thành phố trong lĩnh vực Sản Phụ khoa và Kế hoạch hóa gia đình với hơn 598 giường thực kê và hơn 1.373 cán bộ công nhân viên chức trong đó có 1 Phó giáo sư, 7 Tiến sỹ, 51 thạc sỹ y khoa, 34 bác sỹ chuyên khoa II, 38 Bác sỹ chuyên khoa I và 737 hộ sinh, điều dưỡng và kỹ thuật viên. Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, được đào tạo kỹ và luôn theo những khóa học nâng cao nghiệp vụ, bệnh viện có khả năng giải quyết các ca cấp cứu, các trường hợp biến cố rất nhanh, hiệu quả. Thái độ phục vụ bệnh nhân chu đáo, nhiệt tình tạo mọi điều kiện tốt nhất cho sản phụ. Trang thiết bị hiện đại, các đơn vị và khoa phòng quan trọng đều được mở rộng bao gồm phòng khám, phòng đẻ, phòng mổ, khu vực dịch vụ và nhiều khoa phòng khác. Phương tiện chẩn đoán và điều trị bao gồm các kỹ thuật mới đều được áp dụng để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh bao gồm các máy siêu âm thế hệ mới, nội soi, các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Mới đây nhất nữ bác sĩ Alyson Skinner – Đến từ tổ chức Newborn Vietnam là giảng viên chính của chương trình đào tạo sau đại học cho bác sĩ chuyên ngành sơ sinh của  tổ chức Newborn Vietnam, đã có buổi tham quan khoa Sơ sinh của bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Chuyến tham quan tại khoa Sơ sinh bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã để lại cho bà nhiều ấn tượng với số ca đẻ hàng năm cao, lượng trẻ sơ sinh: 35000 – 40000 ca/ năm. Khoa Sơ sinh đã được trang bị rất nhiều trang thiết bị hiện đại như: Lồng ấp nuôi dưỡng trẻ đẻ non, máy CPAP, máy thở thường, máy thở cao tần, máy X quang tại giường, máy siêu âm tim tại giường.  Số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội đã tăng dần theo từng năm. Các hình thức khám chữa bệnh tự nguyện và ngoài giờ đã được áp dụng và phát triển liên tục.

Đặc biệt năm 2018 khoa sức khỏe sinh sản của bệnh viện sẽ kỷ niệm 10 năm đón em bé chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên. Thành lập đến nay hơn 11 năm (2006 -2017), khoa hỗ trợ sinh sản đã có những thay đổi đáng kể: Khoa đã xây dựng kịch bản tiếp đón bệnh nhân, tập huấn cho cán bộ thực hiện kịch bản này. Trong đó, nhân viên của Khoa được đào tạo về giao tiếp, đặc biệt là chào bệnh nhân. Năm 2013 khoa chỉ mới thực hiện khoảng 200 chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm thì đến năm 2017, con số này đã nâng lên 1.200 chu kỳ.

Với những thành tích xuất sắc được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận, bệnh viện đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và Huân chương Độc lập hạng  A, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

 

Chú trọng chất lượng sống của người dân mới là phát triển bền vững

http://daidoanket.vn/tin-tuc/suc-khoe/chu-trong-chat-luong-song-cua-nguoi-dan-moi-la-phat-trien-ben-vung-385606

Song hành với phát triển kinh tế, để làm sao người dân được thụ hưởng cuộc sống một cách thiết thực nhất, TS Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho rằng: Cần có hệ thống chính sách về mặt y tế. Làm sao đảm bảo tốt điều kiện chăm sóc sức khỏe cho nhân dân để không chỉ nâng cao tuổi thọ mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

PV: Theo khảo sát của Viện Y học ứng dụng Việt Nam, trực thuộc Tổng hội Y học Việt Nam, nam giới Việt Nam đứng thứ 19 trong số những nước có chiều cao thấp nhất thế giới, trung bình là 164,4 cm. Nữ giới đứng thứ 13 với chiều cao trung bình là 153,6 cm. Theo đó chiều cao của nam giới Việt Nam đứng thứ 182 và nữ thứ 188 thế giới. Chỉ so với 13 nước trong khu vực, chiều cao của Việt Nam đứng thứ 9, chỉ hơn Indonexia, Phillipines và Lào. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

TS Phạm Tất Thắng: Đúng là chiều cao người Việt Nam thuộc top thấp của thế giới. Ở đây đặt ra vấn đề cần suy nghĩ. Đó là sau 30 năm đổi mới, đất nước có nhiều thành tựu về kinh tế - xã hội, y học đã được ghi nhận, tuổi thọ của người Việt Nam cũng tăng lên, và người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn trước. Tuy nhiên, riêng chỉ số chiều cao sau 30 năm chưa thay đổi nhiều, trong khi đó các nước trên thế giới và khu vực có sự tăng trưởng đáng kể. Chiều cao là chỉ báo dễ đo, đếm, và chỉ báo đó cũng cho thấy khi chiều cao, thể lực không tốt chắc chắn ảnh hưởng đến sự đóng góp của lực lượng lao động vào nền kinh tế, nghĩa là năng suất lao động khó mà cao. Cần phải xem xét để làm sao song hành với chỉ tiêu về kinh tế thì phát triển về con người cũng phải được chú trọng, trong đó có các chỉ số về tầm vóc thể lực, giáo dục, văn hóa. Con người mà phát triển đó mới là nền tảng phát triển bền vững của một quốc gia, một dân tộc.

Việc đầu tư cho con người chính là đầu tư cho tương lai, thưa ông?

- Như tôi đã nói chỉ số về mặt thể lực, chiều cao cân nặng là cái dễ đo và thấy ngay. Nhưng nó không chỉ là con số về chiều cao, cân nặng mà sâu xa nó là thể lực, sức khỏe. Do vậy khi mà thể lực yếu, cộng với nền tảng văn hóa còn lỏng lẻo, kết quả đào tạo, kỹ năng tay nghề không tốt thì không thể yên tâm về đội ngũ lao động chủ lực của đất nước trong tương lai.

Ông nghĩ sao khi số liệu của Tổng cục Dân số kế hoạch hóa gia đình cho rằng, tuy tuổi thọ trung bình của người Việt Nam ngày càng cao nhưng gánh nặng bệnh tật cũng cao hơn. Trung bình một người cao tuổi mắc 3 bệnh và phải chịu gánh nặng bệnh tật kép?

Theo thống kê của ngành y tế, các bệnh mang tính mãn tính, do ảnh hưởng của môi trường như tiểu đường hay ung thư thì người dân của ta mắc rất là cao. Rõ ràng nó quan hệ lô gích với chỉ tiêu tầm vóc và thể lực, cộng với sống trong môi trường ô nhiễm làm ảnh hưởng đến tuổi thọ khỏe mạnh của người dân. Cho nên phải quan tâm đến việc nâng cao tầm vóc thể lực cũng như chăm sóc sức khỏe, cải thiện môi trường sống cho người dân.

PGS. TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K Trung ương vừa thông tin, mỗi năm Việt Nam có trên 94.000 ca tử vong do ung thư, gấp hơn 9 lần số người chết vì tai nạn giao thông. Sau hội nghị Trung ương 6, Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 20 -NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Vậy chúng ta cần cụ thể hóa và có những biện pháp cụ thể nào, thưa ông?

- So sánh với các nước phát triển, có thể thấy tỷ lệ người dân mắc ung thư của ta là rất cao và có ảnh hưởng từ nguyên nhân mà tôi nói ở trên.

Để thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 cần những chính sách và giải pháp rất đồng bộ từ việc nâng cao tố chất, thể trạng của người Việt Nam thông qua chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, phụ nữ có thai, trẻ em từ ngay còn nhỏ với một chế độ chăm sóc hợp lý để có thể nâng cao thể trạng của người Việt Nam.

Thứ hai, có hệ thống chính sách về mặt y tế, làm sao đảm bảo tốt điều kiện chăm sóc sức khỏe cho nhân dân để không chỉ nâng cao tuổi thọ mà cần nâng cao tuổi thọ khỏe mạnh, tuổi thọ không bệnh tật của người dân. Nhóm thứ ba là phải giảm thiểu những hạn chế trong quá trình phát triển kinh tế từ việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường, có giải pháp kiểm soát để hạn chế và đẩy lùi ô nhiễm môi trường sống từ nước uống, thực phẩm bẩn để người dân thụ hưởng một cuộc sống trong sạch với điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt.

Nghị quyết hội nghị Trung ương 6 là định hướng quan trọng nhưng phải được cụ thể hóa thành chương trình hành động của Chính phủ, đặc biệt là các cấp, các ngành, và địa phương. Thậm chí người dân cũng phải nhận thức được và triển khai nghị quyết này, ở góc độ nào đó tự cải thiện môi trường sống, và chăm sóc sức khỏe con em mình. Những giải pháp đồng bộ đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, và toàn xã hội thì mới hy vọng cải thiện được sức khỏe của người dân.

Trân trọng cảm ơn ông!

 

Đảm bảo bình đẳng giới trong sách giáo khoa mới

http://daidoanket.vn/tin-tuc/xa-hoi/dam-bao-binh-dang-gioi-trong-sach-giao-khoa-moi-385611

Những năm gần đây, Việt Nam đang có những nỗ lực mạnh mẽ trong việc thúc đẩy bình đẳng giới. Nhiều ý kiến đề xuất cần đưa việc thông tin truyền thông về giới, bình đẳng giới vào chương trình giáo dục trong nhà trường, trong các hoạt động của cơ quan và sách giáo khoa (SGK) phổ thông mới để nâng cao hiệu quả tuyên truyền. Nhìn vào chương trình SGK hiện hành, có thể thấy nhiều các chi tiết về bất bình đẳng giới. Cụ thể, báo cáo của Bộ GD&ĐT từ kết quả phân tích 76 cuốn SGK của 6 môn học từ lớp một đến lớp 12, trong tổng số hơn 8.000 nhân vật xuất hiện trong nội dung văn bản cho thấy: Nam giới chiếm 69%, nữ chiếm 24%, còn lại 7% là trung tính về giới. Trong đó, càng lên cấp học cao sự chênh lệch giữa nhân vật nam so với nữ càng lớn, nhất là ở cấp THPT. Nghề nghiệp của nhân vật nam giới trong SGK cũng đa dạng hơn nghề nghiệp của nữ giới.

Theo PGS.TS Hoàng Bá Thịnh- Ban Chỉ đạo đổi mới chương trình SGK giáo dục phổ thông (Bộ GD&ĐT), trong SGK hiện hành, nam giới thường là những nhân vật có vị trí trong xã hội như giáo sư, bác sĩ, kỹ sư, nhà khoa học, anh hùng, công an, bộ đội. Nữ giới thường được nhắc đến ở những công việc như làm ruộng, làm nông nghiệp, chăn nuôi, nội trợ, giáo viên... Điều này vô tình phản ảnh địa vị, vị trí trong xã hội của phụ nữ thấp hơn nam giới. Về lâu dài, nếu tiếp tục để như thế sẽ ảnh hưởng đến tư duy học sinh là những công việc đó chỉ dành cho phụ nữ.

Ở một góc độ khác, việc bất bình đẳng cũng không chỉ dừng lại ở phụ nữ mà cần cân đối ở hai giới. Bởi hiện cái nhìn cũng có những thiên lệch tiêu cực với nam giới trong SGK trong khi nữ giới cũng có những hành vi tương tự. Chẳng hạn, những hành vi sai lệch xã hội như nghịch đùa, làm hư hỏng cái này cái khác, vi phạm luật giao thông… hầu hết gắn với nam giới. Do đó, theo ông Thịnh, cần xây dựng bộ SGK mới với những sửa đổi về hình ảnh và nội dung nhằm tăng cường thúc đẩy bình đẳng giới.

Chia sẻ quan điểm này, Đại biểu Quốc hội Châu Quỳnh Dao (đoàn Kiên Giang) cho biết, ở lĩnh vực giáo dục, xưa nay trong tài liệu giảng dạy SGK, chúng ta thấy cũng thiên về hình mẫu, khuôn mẫu của người nam phải mạnh mẽ, quyết đoán là một đấng anh hùng, khí phách hiên ngang. Còn phụ nữ phải dịu hiền, chịu thương, chịu khó, giàu đức hy sinh.

Chúng ta đồng tình rằng đây là những phẩm chất làm nên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam nhưng trong thời kỳ mới này để đáp ứng xu thế mới, chúng ta cần bổ sung những phẩm chất khác mà xã hội đòi hỏi của một nhà khoa học, của một nữ lãnh đạo, của một nhà hoạt động xã hội. Đại biểu mong rằng, Bộ GD&ĐT trong biên soạn chương trình SGK mới cũng hết sức nghiên cứu vấn đề này.

Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền về bình đẳng giới, Khoản 2 Điều 23 của Luật Bình đẳng giới đã nhấn mạnh cần đưa việc thông tin truyền thông về giới, bình đẳng giới vào chương trình giáo dục trong nhà trường, trong các hoạt động của cơ quan và SGK phổ thông mới.

GS Nguyễn Minh Thuyết- tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể cho biết, ban soạn thảo rất coi trọng vấn đề này. “Chúng tôi sẽ coi vấn đề về bình đẳng giới là nội dung chính trong chương trình mới chứ không đơn thuần là lồng ghép, đặc biệt sẽ là nội dung chính của một số môn như giáo dục công dân, các môn học KHTN, hoạt động trải nghiệm... và triển khai dạy tích hợp trong một số môn, trong đó có môn Ngữ văn”- GS Thuyết nói.

Trao đổi với báo chí, ông Ngô Kim Khôi- đại diện Ban soạn thảo và Đổi mới SGK khẳng định, chương trình SGK phổ thông sắp tới sẽ được lồng ghép và tăng cường yếu tố nhận thức giới, bình đẳng giới và xóa bỏ định kiến giới tính.

Cụ thể, các nhân vật nữ sẽ được thay đổi, không nghiêng về hình tượng người phụ nữ đau khổ, than thân trách phận nữa. Tỷ lệ nam - nữ xuất hiện trong SGK sẽ cân bằng hơn, giảm thiểu suy nghĩ chỉ có nam giới mới làm những việc lớn. Việc này sẽ giúp tháo gỡ và giảm thiểu những sự bất công giới tính trong giáo dục.

Đồng thời, trong cuốn sách mới sẽ nhấn mạnh vai trò của phụ nữ như những người làm kinh tế, đồng thời khẳng định, nhấn mạnh sự đóng góp của nữ giới trong sự nghiệp, vai trò hiện tại và tương lai của họ trong xã hội; không nhấn mạnh vai trò “kép” của người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.

Với vai trò là Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, Hội có khả năng đầu mối tổ chức và phối hợp triển khai nhằm thúc đẩy quá trình lồng ghép giới trong xây dựng chương trình phổ thông và viết SGK phổ thông như: Tham gia các Hội đồng tư vấn, tham vấn về lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong quá trình xây dựng, thẩm định chương trình và SGK phổ thông; phối hợp xây dựng và vận hành mô hình tư vấn học đường tại trường học, góp phần giảm thiểu tình trạng bạo lực học đường trong học sinh; biên soạn và cung cấp tài liệu tăng cường kết nối giữa cha mẹ và con cái, gia đình và nhà trường, trong đó có nội dung giáo dục về giới và bình đẳng giới.

Lưu ý thêm, PGS.TS Nguyễn Thị Thu Hà cho rằng, đảm bảo bình đẳng giới trong chương trình giáo dục phổ thông là vấn đề rộng và rất khó, không chỉ về giới trong SGK mà còn làm thế nào để nâng cao nhận thức giới cho thầy cô giáo, nhận thức trong quá trình viết sách. 

Bên cạnh đó, TS Khuất Thu Hồng- viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội đề xuất việc lồng ghép yếu tố giới rất cần sự linh hoạt, uyển chuyển trong SGK và chương trình. Ở tất cả các môn học đều có thể lồng ghép điều này, vấn đề mấu chốt là ở nhận thức của người xây dựng chương trình, biên tập SGK. Tuy nhiên, điều này không dễ nên theo bà Hồng, cần phải có ban thẩm định, các vấn đề lồng ghép như thế nào, đã đạt chất lượng chưa, đã đúng hay chưa, thẩm định SGK, triển khai giảng dạy và thẩm định cả chất lượng học sinh sau 1 năm học, các em được học những gì, kiến thức của các em về điều này như thế nào sau 1 năm học… Làm được như vậy mới có hiệu quả. 

 

Lượng người nhập viện do ô nhiễm không khí tăng mạnh

http://baophapluat.vn//lam-dep/luong-nguoi-nhap-vien-do-o-nhiem-khong-khi-tang-manh-365776.html

Các bác sỹ tại Bệnh viện công Vallabhbhai Patel ở thủ đô Delhi của Ấn Độ cho biết, trong tuần qua, họ đã tiếp nhận lượng bệnh nhân nhập viện vì các vấn đề về hô hấp đã tăng 3 lần.

Theo AFP, tình trạng trên diễn ra trong bối cảnh mức độ ô nhiễm không khí ở thủ đô của Ấn Độ đã đạt đỉnh do thay đổi thời tiết và tình trạng đốt rơm rạ ở các khu vực xung quanh.

Các đo đạc cho biết mức độ hạt PM2.5 – các hạt ô nhiễm có liên quan tới ung thư phổi, bệnh tim và các bệnh mãn tính khác - tại thủ đô của Ấn Độ những ngày qua thường xuyên đạt mức 500, cá biệt có lúc lên đến 1.000.

Trong khi đó, theo hướng dẫn của WHO, 25 là mức PM2.5 tối đa mà một người có thể tiếp xúc an toàn trong 24 giờ. Mức độ hạt này từ 301 đến 500 được xếp vào loại nguy hiểm.Trước tình trạng này, giới chức Delhi đã đóng cửa tạm thời toàn bộ các trường học trong thành phố và thông báo hạn chế xe cá nhân, ước khoảng 3 triệu chiếc, từ ngày hôm nay (13/11).

 

Ca song sinh có tỷ lệ cực kì hiếm gặp trên thế giới

http://cand.com.vn/chuyen-kho-tin-nhung-co-that-goc/ca-song-sinh-co-ty-le-cuc-ki-hiem-gap-tren-the-gioi-466290/

Tính trung bình, cứ một triệu cặp song sinh có một cặp có hai đầu. Nhưng các bé chết sau 24 giờ sinh. DK ngày 12-11 cho hay.

Cặp song sinh, từ Ấn Độ, sinh ra nặng 3,7kg và được đặt trên máy thở. Trẻ sơ sinh không tên có gan tách biệt và hai cánh tay nhưng có phổi và trái tim riêng. Cha mẹ các bé cầu xin bác sĩ cứu các em nhưng họ nói cơ hội của các bé là tuyệt vọng. Nếu các em sống, sẽ không có khả năng phẫu thuật tách bỏ. Cặp song sinh hai đầu, nhưng chia sẻ một cơ thể, được gọi là parapagus dicephalic - một hình thức cực kỳ bất thường của sự kết hợp, được cho là chỉ ảnh hưởng đến một trong một triệu cặp song sinh. Tiến sĩ Sanjay Bansode, trưởng khoa sản tại bệnh viện của Chính phủ Swami Ramanand Tirth ở Beed ở Maharashtra (Ấn Độ) cho biết cặp song sinh được sinh ra trong tình trạng khoẻ mạnh nhưng các bác sĩ biết rằng các bé không có cơ hội sống sót. Và cơ hội sinh đôi cặp song sinh hai chân (dicephalic parapagus twin) chỉ chiếm khoảng 10% số ca sinh nở đó.

Cặp gia đình nghèo sốc khi nhìn thấy trẻ sơ sinh của mình. Họ muốn giữ kín chuyện do sợ dân làng dị nghị xa lánh. Việc phẫu thuật tách rời  cặp song sinh gắn liền là một thủ tục rất tinh tế và rủi ro, đòi hỏi độ chính xác cao và tận tâm.

Vì vậy, quyết định để cặp  sinh đôi ra đời là vấn đề nghiêm trọng. Tỉ lệ tử vong của cặp song sinh trải qua sự chia tách sẽ khác nhau tùy thuộc vào thành phần kết nối và nội tạng tách biệt.

Kể từ năm 1950, ít nhất một cặp sinh đôi đã sống sót sau phẫu thuật chiếm khoảng 75% thời gian sống. Chỉ sau khi sinh đôi, bác sĩ có thể sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ, siêu âm và chụp mạch để tìm ra những cơ quan sinh đôi chung. Để xác định tính khả thi của việc chia tách, bác sĩ phải đánh giá cẩn thận cách thức hoạt động của cơ quan nội tạng các cặp sinh đôi. 

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 13

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 400

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54788

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5942482

Quảng cáo