Điểm báo điện tử ngày 14/12/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

10:28 ICT Thứ hai, 18/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 14/12/2017

Thứ năm - 14/12/2017 15:00
Không để bác sĩ, thuốc điều trị ở tuyến dưới kém hơn tuyến trên; Thanh tra Bộ Y tế kết luận hàng loạt sai phạm tại Bệnh viện Da liễu Trung ương; Gần 28.000 cán bộ y tế bị xử lý theo đường dây nóng; Thầy thuốc hiến máu vì người bệnh; ...
Không để bác sĩ, thuốc điều trị ở tuyến dưới kém hơn tuyến trên

http://baochinhphu.vn/hoat-dong-cua-lanh-dao-dang-nha-nuoc/khong-de-bac-si-thuoc-dieu-tri-o-tuyen-duoi-kem-hon-tuyen-tren/324560.vgp

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đây là yếu tố quyết định để phát triển y tế cơ sở theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (khoá XII) về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Sáng 13/12, Phó Thủ tướng đã tới thăm Trạm y tế phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Hiện Trạm y tế phường Đồng Tiến có 6 y, bác sĩ đảm trách công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho hơn 6.000 người dân.Mỗi năm có khoảng 6.000 lượt người đến khám chữa bệnh tại Trạm. 

Bác sĩ Phạm Hồng Ngọc, Trạm trưởng Trạm y tế phường Đồng Tiến cho biết dù được đầu tư cơ sở vật chất tương đối khang trang nhưng nhiều người dân vẫn lên khám chữa bệnh ở tuyến trên do cùng loại bệnh nhưng thuốc ở bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh tốt hơn. Tuy nhiên, Trạm cũng không thể dùng loại thuốc điều trị tốt hơn vì vướng mức trần quỹ khám chữa bệnh ngoại trú theo quy định cũ. Bên cạnh đó, Trạm rất muốn liên kết cùng các phòng khám tư nhân trên địa bàn nhưng chưa có cơ chế.

Chuyển tâm tư này đến lãnh đạo ngành y tế, Bảo hiểm xã hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu hai cơ quan này khẩn trương hướng dẫn ngay quy định mới về gói dịch vụ y tế cơ bản đã có hiệu lực từ ngày 1/12 để các địa phương triển khai.

“Áp dụng quy định mới thì những người mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, huyết áp, tim mạch được cấp thuốc điều trị tại xã như tại huyện, tỉnh như vậy sẽ giảm tình trạng quá tải tuyến trên. Cán bộ y tế cơ sở có thêm công việc khám, tư vấn sức khỏe ban đầu cho người bệnh, chuyên môn sẽ không mai một”.

Kiểm tra việc cập nhật thông tin khám chữa bệnh, hồ sơ sức khỏe của người dân tại phường Đồng Tiến, Phó Thủ tướng lưu ý công tác này phải được cập nhật thường xuyên.

“Có những người dân đã đến khám năm ngoái, sau đó họ đến khám ở tuyến trên thì trạm phải cập nhật vào hệ thống. Nếu chưa có phần mềm thì Bộ Y tế phải bổ sung ngay tính năng này. Đây là điều kiện quan trọng để quản lý sức khỏe của từng người dân, theo xu thế thế giới. Mục tiêu cuối cùng là mọi thông tin sức khoẻ của người dân được liên thông, tích hợp vào thẻ bảo hiểm y tế và họ có thể khám, chữa bệnh ở bất kỳ cơ sở y tế nào trên cả nước”, Phó Thủ tướng nói.

Về phản ánh cán bộ y tế tuyến xã chưa được luân chuyển, điều động làm việc tại bệnh viện tuyến trên, hoặc những xã còn thiếu, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành y tế địa phương cần chấn chỉnh ngay.

“Lý do đưa y tế tuyến xã, phường về trực thuộc trung tâm y tế huyện không phải để xóa một cấp mà để cán bộ y tế tuyến xã, phường được điều chuyển lên bệnh viện tuyến trên hoặc những nơi có nhu cầu. Nguyên lý của bác sĩ phải khám chữa bệnh nhiều thì mới giỏi. Việc thực hiện điều động trong địa phương sẽ giúp cán bộ y tế nâng cao tay nghề, xóa nhòa khác biệt về trình độ chuyên môn giữa xã với huyện, giữa huyện với tỉnh”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Nghị quyết Trung ương 6 (khoá XII) khẳng định vai trò hết sức quan trọng của y tế cơ sở trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Ngành y tế, các địa phương cần vào cuộc khẩn trương, giải quyết từng việc, nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước trong đổi mới mạnh mẽ cơ chế và phương thức hoạt động của y tế cấp xã, phường để thực hiện vai trò là tuyến đầu trong phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe. Triển khai đồng bộ hệ thống công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng, bệnh tật, hồ sơ sức khỏe người dân gắn với quản lý thẻ, thanh toán bảo hiểm y tế.

 

Thanh tra Bộ Y tế kết luận hàng loạt sai phạm tại Bệnh viện Da liễu Trung ương

http://congluan.vn/phap-luat/ban-doc/thanh-tra-bo-y-te-ket-luan-hang-loat-sai-pham-tai-benh-vien-da-lieu-trung-uong-31811

Ngày 15/11/2017, Thanh tra Bộ Y tế có Kết luận số 156/ KL-TTrB, chỉ ra hàng loạt sai phạm về việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài chính, ngân sách, phòng chống tham nhũng về đấu thầu mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư y tế, trang thiết bị y tế, công tác quy hoạch và bổ nhiệm cán bộ và quản lý sử dụng công trình xây dựng cơ bản giai đoạn 2015-2016 tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Thanh tra Bộ Y tế phát hiện, bệnh viện này chưa xây dựng quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng của đơn vị. Đồng thời, bệnh viện chưa thông báo công khai dự toán thu chi năm 2015 và năm 2016. Bệnh viện chưa bố trí địa điểm tiếp công dân là chưa triển khai thực hiện theo quy định của Luật Tiếp công dân và nghị định của Chính phủ. 

Về quy chế chi tiêu nội bộ, Bệnh viện Da liễu Trung ương chưa quy định cụ thể mức trích nộp kinh phí từ các lớp đào tạo.Mỗi lớp đào tạo, giám đốc bệnh viện quyết định mức trích nộp về bệnh viện khác nhau, chỉ nêu nguyên tắc phân phối cho các hoạt động đó. Ngoài ra, năm 2015 và năm 2016, Trung tâm đào tạo chỉ đạo tuyến (thuộc Bệnh viện Da liễu Trung ương) tổ chức 8 lớp đào tạo, tuy nhiên trung tâm chưa nêu đủ căn cứ để xây dựng mức học phí cho từng lớp, từng đối tượng. Đơn vị cũng chưa xây dựng định mức cho từng hoạt động cụ thể của lớp học. Ngoài ra, bệnh viện ký hợp đồng trực tiếp với tổ bảo vệ thuộc Phòng Hành chính của bệnh viện để trông giữ xe đạp, xe máy tại bệnh viện là chưa phù hợp theo quy định. 

Trong công tác đấu thầu tại Bệnh viện Da liễu Trung ương cũng có nhiều bất cập.Cụ thể, Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu, Báo cáo thẩm định kết quả đấu thầu, quyết định trúng thầu không nêu tên cơ sở sản xuất của hàng hóa.

Thêm vào đó, hồ sơ mời thầu các gói thầu năm 2015 tại Bệnh viện Da liễu Trung ương đều quy định mức bảo đảm dự thầu là 20 triệu đồng mặc dù giá trị gói thầu của các gói khác nhau và mức bảo đảm như vậy không đủ mức từ 1-3% giá trị gói thầu như theo quy định của Luật Đấu thầu. Kết luận Thanh tra cũng nêu rõ: Kế hoạch đấu thầu đã được Bộ Y tế phê duyệt và trong hồ sơ mời thầu của các gói thầu đều quy định theo gói, hình thức lựa chọn nhà thầu trọn gói. Nhưng trong quá trình đánh giá hồ sơ mời thầu, bệnh viện lại xét thầu theo từng chủng loại trang thiết bị mà không xét thầu trọn gói và kết quả đấu thầu đã quyết định nhiều nhà thầu trúng thầu trong một gói. Biên bản mở thầu không ghi đầy đủ các thông tin về bảo đảm dự thầu theo quy định như: Giá trị, thời hạn bảo đảm dự thầu. Bệnh viện chưa thành lập Hội đồng nghiệm thu mà chỉ phân công các cán bộ kỹ thuật nghiệm thu với nhà thầu

Công tác đấu thầu mua thuốc có nhiều điểm bất hợp lý, cụ thể đối với gói thầu mua thuốc theo tên Genegic năm 2015, mục đánh giá về năng lực và kinh nghiệm nhà thầu quy định về tiêu chuẩn đánh giá và xác định nội dung đánh giá có yêu cầu tiêu chí đối với đơn vị tham gia dự thầu phải có “Số năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh chính > 36 tháng” là chưa phù hợp. 

Mặt khác, thông tin về dạng bào chế của một số thuốc chưa đầy đủ và chính xác và còn lẫn dạng bào chế của thuốc với đường dùng của thuốc. Bệnh viện cũng chưa công khai thông tin kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định phải đăng thông tin công khai lên mạng đấu thầu quốc gia và Báo Đấu thầu. 

Về công tác đấu thầu mua hóa chất, vật tư y tế tiêu hao, Thanh tra Bộ Y tế xác định, Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu, quyết định trúng thầu không nêu cơ sở sản xuất hàng hóa. Bệnh viện sử dụng đơn tư vấn kèm theo đơn thuốc để kê thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, dẫn đến người bệnh sẽ hiểu nhầm là “thuốc” vì trong “đơn tư vấn” có dòng chữ nhỏ ghi chú phía dưới của đơn tư vấn với nội dung: “Dùng theo chỉ dẫn, khám lại sau khi uống hết thuốc, nếu có bất thường đến bệnh viện khám lại ngay hoặc liên hệ với bác sỹ theo số điện thoại bên dưới”... 

Chánh Thanh tra Bộ Y tế kiến nghị Bệnh viện Da liễu Trung ương kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến các sai phạm.

 

Vì sao BV Ung Bướu phớt lờ chỉ đạo của Phó thủ tướng?

http://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/vi-sao-bv-ung-buou-phot-lo-chi-dao-cua-pho-thu-tuong-77872.html

Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cho rằng đến thời điểm này bệnh viện vẫn chưa nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền nào yêu cầu ngưng gói thầu “Cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc hướng dẫn hình ảnh”, hơn nữa việc tổ chức đấu thầu đối với gói thầu trên là hoàn toàn đúng với quy định của Luật Đấu thầu 2013.

Chưa nhận được văn bản chỉ đạo nào

Trong những ngày qua, có thông tin về việc Văn phòng Chính phủ ra công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình gửi UBND TP.HCM,  Bộ Y tế và Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, xử lý việc vi phạm gói thầu “Cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc hướng dẫn hình ảnh” tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đồng thời, xem xét kiểm điểm trách nhiệm đơn vị, cá nhân liên quan đến vụ việc trên, nhưng Bệnh viện Ung Bướu TP vẫn cho tiến hành triển khai lặp đặt máy xạ trị gia tốc này tại bệnh viện.

Có dư luận cho rằng Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM đang cố tình phớt lờ ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình.

Ngày 12.12, chia sẻ với phóng viên báo Một Thế Giới về vấn đề trên, bác sĩ Lê Anh Tuấn - Phó giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cho biết bệnh viện chưa nhận được bất kỳ một văn bản nào của các cơ quan có thẩm quyền  đề nghị ngưng gói thầu: “Cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc hướng dẫn hình ảnh” tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

“Theo quy định của Luật đấu thầu, muốn ngưng đấu thầu phải có văn bản yêu cầu của các cơ quan có thầm quyền (UBND TP, Bộ Y tế, Chính phủ...) hay văn bản của tòa án yêu cầu ngăn chặn gói thầu này khi có đơn vị khiếu kiện. Nhưng đến giờ này chúng tôi vẫn chưa nhận bất cứ văn bản nào của các cơ quan có thẩm quyền trên”, ông Tuấn cho biết.

Theo ông Tuấn, tất cả những thông tin chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình mà lãnh đạo bệnh viện biết chỉ qua báo chí, truyền thông.Những ý kiến của Bộ Y tế và Bộ kế hoạch và Đầu tư như thế nào về vấn đề này, bệnh viện không hề biết vì không được mời tham dự họp bàn.

“Qua thông tin báo chí nêu tôi được biết, trước đó Phó thủ tướng chỉ là giao cho UBND TP xem xét lại việc này có vi phạm Điều 17 của Luật đầu thầu 2013 hay không, chứ không đề nghị ngưng gói thầu trên. Theo tinh thần mà chúng tôi nắm thì UBND TP đã báo cáo đầy đủ hết rồi.Chúng tôi chỉ là một bệnh viện nhỏ không thể nào dám phớt lờ ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng.Tất cả bệnh viện chỉ chờ chỉ đạo của cấp trên”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho rằng việc dừng gói thầu trên trong lúc này là điều không hề đơn giản vì ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề. Trong đó, nhà thầu đã nhập máy về tốn rất nhiều thứ, từ hải quan đến lưu kho, nếu để quá thời gian quy định thì phải bồi thường thiệt hại cho nhà thầu.

“Gần 240 tỉ đồng nhà thầu lưu kho hàng ngày, đó là chưa kể cả nghìn bệnh nhân đang đợi xạ trị, ảnh hưởng như thế nào, ai chịu trách nhiệm.Nếu hủy thầu tổ chức đầu thầu lại thì lấy đâu ra gần 240 tỉ đồng mà trả cho nhà thầu”, ông Tuấn phân trần.

Thay đổi tiêu chuẩn vì không có nhà thầu nào đáp ứng yêu cầu

Đề cập đến dư luận cho rằng Bệnh viện Ung Bướu liên tục gia hạn thời gian đóng thầu đến 5 lần và điều chỉnh 2 nội dung trong hồ sơ thầu về “tiêu chuẩn đánh giá về năng lực kinh nghiệm” và “tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật” là để làm lợi cho nhà thầu “phe mình”, ông Tuấn cho rằng việc làm này không có điều gì khuất tất, nó phù hợp với  quy định của Luật đấu thầu 2013.

Khi UBND TP ra văn bản yêu cầu bệnh viện rà soát lại xem đã chọn được thiết bị tốt nhất trên thị trường chưa, bản thân bệnh viện không thể nào trả lời câu hỏi đó nên phải tổ chức những cuộc họp, hội nghị để mời các chuyên gia đến tham dự xem xét việc xây dựng các tiêu chí trong hồ sơ mời thầu có đáp ứng yêu cầu thiết bị tốt nhất chưa. Do đó bệnh viện phải gia hạn thời gian đóng thầu.

Riêng việc thay đổi “tiêu chuẩn đánh giá về năng lực kinh nghiệm” và “tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật” là do “tiêu chuẩn đánh giá về năng lực kinh nghiệm” được xây dựng trước đó không có nhà thầu nào đáp ứng được yêu cầu nên buộc bệnh viện phải hạ xuống.

“Với 2 máy xạ trị cùng lúc như thế, không có nhà thầu nào trên thị trường đáp ứng đúng năng lực như thế theo đúng như Thông tư 05/2015/TT- BKHĐT.

Năng lực các nhà thầu chỉ đáp ứng được 1 máy thôi, chưa có nhà thầu nào ở thị trường trong nước đáp ứng cả 2 máy. Do đó chúng tôi phải hạ năng lực tiêu chuẩn xuống theo thông tư 05 để cho phù hợp với tình hình thực tế. Nguyên tắc đấu thầu là chọn được nhà thầu có năng lực tốt nhất thị trường, chứ không phải là để không ai trúng thầu”, ông Tuấn chia sẻ.

Nhiều ý kiến cho rằng bệnh viện cố tình sử dụng nguồn vốn kích cầu để đầu tư máy xạ trị gia tốc nhằm chọn nhà thầu “thân thiết” nên không chịu đầu tư theo hình thức xã hội hóa. Lý giải điều này, bác sĩ Lê Anh Tuấn khẳng định chủ trương của bệnh viện là ưu tiên nguồn vốn kích cầu, vì điều này có lợi cho bệnh viện và bệnh nhân.

“Với nguồn vốn kích cầu, Nhà nước đã gánh phần lãi suất ngân hàng nên khi tính tiền điều trị cho bệnh nhân, người bệnh không phải trả phần đó. Nếu nhà đầu tư xã hội hóa vào thì giá máy xạ trị này sẽ cao hơn giá đấu thầu vì nhà đầu tư còn tính cả lãi suất ngân hàng, trượt giá, lợi nhuận... Tất cả những khoản tiền đó người bệnh đều gánh hết.Chỉ khi nào không có vốn kích cầu của Nhà nước thì mới tính đến xã hội hóa, tính đến liên doanh, liên kết”, ông Tuấn lý giải.

Theo thông tin trước đó ngày 12.10.2017, Văn phòng Chính phủ đã ra công văn số 10854/VPCP-V.I gửi UBND TP.HCM, Bộ Y tế và Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo về gói thầu: “Cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc hướng dẫn hình ảnh” tại Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM.

Công văn trên cho biết theo báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y tế thì việc đấu thầu gói: “Cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc hướng dẫn hình ảnh” tại Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM đã vi phạm Điều 17 của Luật Đấu thầu năm 2013.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo UBND TP.HCM chỉ đạo Bệnh viện Ung Bướu thực hiện nghiêm kiến nghị của Bộ Y tế và của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại văn bản số 448/BKHĐT-QLĐT ngày 13.7.2017 tổ chức đấu thầu gói thầu: “Cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc hướng dẫn hình ảnh” theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu. Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng chỉ đạo UBND TP.HCM phải xử lý vi phạm, kiểm điểm trách nhiệm của đơn vị, cá nhân có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

 

Sở Y tế Đắk Lắk đấu thầu thuốc chữa bệnh trái quy định pháp luật

http://baotainguyenmoitruong.vn/phap-luat/201712/so-y-te-dak-lak-dau-thau-thuoc-chua-benh-trai-quy-dinh-phap-luat-2870845/

Hội đồng giám định của Bộ Y tế đã có kết luận giám định số 1257, ngày 23/11/2017 về các nội dung cần giám định theo trưng cầu của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk về các dấu hiệu tham nhũng trong đấu thầu thuốc tại sở Y tế Đắk Lắk. 

Để có căn cứ xử lý việc đấu thầu thuốc tại Sở Y tế Đắk Lắk, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã có Quyết định trưng cầu giám định số 127/PC46, ngày 30/5/2017 gửi Bộ Y tế để yêu cầu giám định việc đấu thầu thuốc chữa bệnh cho bệnh nhân trên địa bàn. Căn cứ quyết định này, Ông Trương Quốc Cường Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định số 2703, ngày 22/6/2017 thành lập Hội đồng giám định gồm 14 đại diện lãnh đạo và chuyên viên 2 Cục 3 Vụ thuộc Bộ Y tế, gồm Cục Quản lý Dược, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Vụ Kế hoạch Tài chính, Vụ Pháp chế, Vụ Bảo hiểm Y tế.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã có 3 lần gửi Quyết định trưng cầu giám định mà Bộ Y tế không đáp ứng, trong đó Quyết định trưng cầu giám định lần đầu đánh số 206/PC44 gửi từ ngày 27/8/2015; lần thứ hai đánh số 45/PC46 gửi ngày 23/1/2017; lần thứ ba đánh số 92/PC46 gửi ngày 13/4/2017; tới lần thứ tư Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục ký Quyết định trưng cầu giám định số 127/PC46 gửi ngày 20/5/2017, đề nghị Bộ Y tế giám định việc thực hiện mua thuốc năm 2013-2014, và việc đấu thầu mua sắm các mặt hàng thuốc thuộc gói thầu Generic năm 2014-2015 của Sở Y tế Đắk Lắk, thời hạn kết luận trước ngày 30/6/2017.

Chờ tới ngày 11/8/2017 Bộ Y tế vẫn không trả lời Quyết định trưng cầu giám định số 127/PC46, lãnh đạo 2 cơ quan Công an tỉnh Đắk Lắk và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã phải gửi Báo cáo số 532 đến Ban chỉ đạo phòng chống Tham nhũng Trung ương, và Ban Nội chính Trung ương, đề nghị 2 cơ quan trên chỉ đạo về vấn đề này. Dẫn tới ngày 29/9/2017 đồng chí Phan Đình Trạc Trưởng Ban Nội chính Trung ương gửi công văn yêu cầu đích danh Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phải chỉ đạo giám định theo đúng quy định pháp luật.

Cuối cùng Kết luận số 1257/KL-BYT của Hội đồng giám định Bộ Y tế  do Thứ trưởng Trương Quốc Cường ký xác nhận vào ngày 23/11/2017 đã được ban hành.  Về các nội dung giám định công tác đấu thầu thuốc tại Sở Y tế Đắk Lắk cho thấy: Trong đợt tổ chức đấu thầu thuốc năm 2014-2015, Sở Y tế Đắk Lắk đã làm “chưa đúng quy định tại điều 3 Thông tư số 36/2013/TTLT-BYT-BTC” khi 7 mặt hàng thuốc Calcium gluconolactat+ Calcium carbonat 0,3g+2,94g; Cefuroxim125mg; Meloxicam15ml; Paracetamol 80mg; Paracetamol 250mg; Paracetamol 150mg; Vitamin C 1000mg vào dự thầu nhóm 2 của gói thầu Generic; Sở Y tế cũng sai khi chọn liên danh Hoàng Vũ-Pymepharco là đơn vị dự thầu duy nhất được trúng thầu cả 7 mặt hàng thuốc nêu trên.

Kết luận 1257 cũng xác nhận “Trách nhiệm này thuộc về giám đốc Sở Y tế, các tổ chuyên gia giúp việc cho giám đốc trong đánh giá hồ sơ dự thầu, thẩm định kết quả đánh giá lựa chọn nhà thầu”.Vị giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã ký duyệt kết quả đấu thầu này là ông Doãn Hữu Long.  Tuy nhiên, yêu cầu giám định “Hậu quả thiệt hại cụ thể là bao nhiêu?” thì Hội đồng giám định Bộ Y tế lại chưa trả lời trong Kết luận số 1257/KL-BYT.Điều này sẽ khó cho việc xử lý các sai phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở y tế Đắk Lắk.

Để có cơ sở xử lý vi phạm, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục giám định, tính cho rõ tổng số thiệt hại là bao nhiêu để có cơ sở xử lý các cá nhân, tập thể sai phạm và trách nhiệm người đứng đầu Sở Y tế Đắk Lắk liên quan đến đấu thầu thuốc theo đúng các quy định của pháp luật.

 

Ngừng tiêu thụ sữa Pháp có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella

http://vtv.vn/trong-nuoc/ngung-tieu-thu-sua-phap-co-nguy-co-nhiem-khuan-salmonella-20171213202816126.htm

Bộ Y tế Việt Nam đã yêu cầu ngừng tiêu thụ và sử dụng 8 lô sản phẩm sữa dinh dưỡng của Pháp có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella Agona.

Trước cảnh báo từ cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế về việc một số trẻ dưới 6 tháng tuổi tại Pháp bị nhiễm khuẩn Salmonella Agona, Bộ Y tế Việt Nam yêu cầu ngừng tiêu thụ và sử dụng 8 lô sản phẩm sữa dinh dưỡng của tập đoàn Lactalis, Pháp.

Qua kiểm tra, Cục An toàn thực phẩm phát hiện 8 lô sản phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn đã được nhập khẩu về Việt Nam.

Salmonella là vi khuẩn đường ruột, có nhiều loại khác nhau và là vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. 12 tới 72 giờ sau nhiễm khuẩn, phần lớn người bệnh xuất hiện triệu chứng sốt, đau quặn bụng và tiêu chảy.

Ở một số người, tiêu chảy có thể diễn biến trầm trọng hơn và cần phải nhập viện. Khi ấy vi khuẩn lan truyền từ đường ruột vào máu, phát tán tới các vị trí khác trong cơ thể và có thể gây tử vong nếu không được điều trị sớm bằng kháng sinh.

8 lô sản phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella Agona:

1. CELI EXPERT 2 400G X12 GEX ASIE; số lô 17C0012563; hạn sử dụng 31/3/2019

2. CELI EXPERT 2 900G X6 GEX ASIE; số lô 17C0012597; hạn sử dụng 7/4/2019

3. CELI EXPERT 2 400G X12 GEX ASIE; số lô 17C0012837; hạn sử dụng 24/5/2019

4. CELI EXPERT 2 900G X6 GEX ASIE; số lô 17C0012869; hạn sử dụng 30/5/2019

5. CELI EXPERT 3 400G X12 GEX ASIE; số lô 17C0012639; hạn sử dụng 12/4/2019

6. CELI EXPERT 3 900G X6 GEX ASIE; số lô 17C0012648; hạn sử dụng 10/4/2019

7. CELI MAMA 400G X12 NEUTRE PROMAT; số lô 17C0012679; hạn sử dụng 27/4/2019

8. CELI MAMA 400G X12 NEUTRE PROMAT; số lô 17C0012679; hạn sử dụng 27/4/2019.

6. Sữa Lactalis có nguy cơ nhiễm khuẩn đã được nhập về Việt Nam

https://thanhnien.vn/suc-khoe/sua-lactalis-co-nguy-co-nhiem-khuan-da-duoc-nhap-ve-viet-nam-909449.html

06:59 PM - 13/12/2017 Thanh Niên Online

Chiều nay (13.12), Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã có thông cáo xác nhận một số sản phẩm sữa Lactalis có nguy cơ nhiễm khuẩn, đang được thu hồi toàn cầu, đã được nhập khẩu về Việt Nam.

Theo đó, Cục ATTP đã nhận được cảnh báo từ Ban Thư ký Mạng lưới Cơ quan ATTP Quốc tế (INFOSAN) về việc một số trẻ em dưới 6 tháng tuổi tại Pháp được phát hiện nhiễm khuẩn Salmonella Agona.

Khuẩn Salmonella gây nhiễm khuẩn đường ruột, gây ngộ độc thực phẩm và các triệu chứng bao gồm tiêu chảy, co thắt dạ dày và nôn.

Qua điều tra ban đầu, các ca bệnh có thể liên quan tới một số sản phẩm dinh dưỡng không chứa lactose (lactose-free) do Tập đoàn Lactalis, Pháp sản xuất. Cơ quan chức năng của Pháp đã tiến hành thu hồi 600 lô sản phẩm liên quan được sản xuất từ tháng 2.2017 đến nay.

Theo thông tin cảnh báo, một số sản phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn đã được nhập khẩu về Việt Nam.

Cục ATTP hiện đang rà soát và chỉ đạo kiểm nghiệm chỉ tiêu Salmonella Agona đối với các sản phẩm theo cảnh báo. Trong thời gian chờ kết quả kiểm nghiệm, Cục ATTP đề nghị các tổ chức, cá nhân tạm thời ngừng tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm có tên và số lô như sau:

STT

Tên sản phẩm

Số lô

Hạn sử dụng

1

CELI EXPERT 2 400G X12 GEX ASIE

17C0012563

31/3/2019

2

CELI EXPERT 2 900G X6 GEX ASIE

17C0012597

7/4/2019

3

CELI EXPERT 2 400G X12 GEX ASIE

17C0012837

24/5/2019

4

CELI EXPERT 2 900G X6 GEX ASIE

17C0012869

30/5/2019

5

CELI EXPERT 3 400G X12 GEX ASIE

17C0012639

12/4/2019

6

CELI EXPERT 3 900G X6 GEX ASIE

17C0012648

10/4/2019

7

CELI MAMA 400G X12 NEUTRE PROMAT

17C0012679

27/4/2019

8

CELI MAMA 400G X12 NEUTRE PROMAT

17C0012679

27/4/2019

Trước đó (ngày 11.11), BBC đưa tin, sữa dành cho trẻ em Lactalis đã bị thu hồi toàn cầu vì lo ngại nhiễm khuẩn salmonella. Việc thu hồi này bao gồm hàng trăm sản phẩm sữa bột dành cho trẻ em được bán trên thị trường toàn cầu dưới thương hiệu Milumel, Picot và Celi.

Người phát ngôn của Công ty Michel Nalet nói với AFP: Gần 7.000 tấn sản phẩm có thể đã bị ô nhiễm. Tuy nhiên, công ty chưa thể xác định được số lượng bao nhiêu đã được tiêu thụ, bao nhiêu còn lại trên thị trường hoặc đang trong kho.

Theo AFP, Công ty Lactalis cho rằng, việc nhiễm khuẩn salmonella trong sữa có thể bắt nguồn từ công đoạn làm khô bột sữa tại nhà máy ở thị trấn Craon, ở tây bắc nước Pháp.

Tất cả các sản phẩm được sản xuất từ giữa tháng 2.2017 đã được thu hồi và công ty cho biết các biện pháp phòng ngừa đã được thực hiện để khử trùng tất cả các máy móc sản xuất.

Lactalis là một trong những nhà sản xuất sữa lớn nhất thế giới.

 

Quảng Ngãi: Bệnh lạ từng làm chết 26 người, bất ngờ quay trở lại

http://khampha.vn/suc-khoe/quang-ngai-benh-la-tung-lam-chet-26-nguoi-bat-ngo-quay-tro-lai-c11a598757.html

Căn bệnh lạ từng làm 26 người chết, hàng trăm người mắc bệnh ở huyện Ba Tơ và Sơn Hà của tỉnh Quảng Ngãi cách đây vài năm bất ngờ tái phát.

Ngày 13/12, ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa phát hiện 3 bệnh nhân có triệu chứng nghi mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân (hay còn gọi là bệnh lạ) ở xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.

3 bệnh nhân gồm: Phạm Văn Prênh (53 tuổi), Phan Thị E (47 tuổi) và A Troa (17 tuổi), đều trú thôn Tà Noát, xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ.

Sau khi tiếp nhận các bệnh nhân này, Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ đã thăm khám thì xác nhận 3 bệnh nhân có những biểu hiện như: bàn chân, bàn tay xuất hiện các vết sừng thâm tím…

Trong số 3 bệnh nhân trên, bệnh nhân Troa có dấu hiệu nặng đã được Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ chuyển xuống bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi để điều trị, hai bệnh nhân còn lại bị nhẹ được điều trị tại Trung tâm y tế huyện này.

Theo thống kê của ngành Y tế tỉnh Quảng Ngãi, từ năm 2011- 2014, địa phương này có 228 ca mắc hội chứng viêm da dày sừng, trong đó có 26 người đã tử vong (chủ yếu xã Ba Điền, huyện vùng cao Ba Tơ).

Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân xuất hiện ở một số huyện miền núi Quảng Ngãi từng gây hoang mang cho người dân địa phương với tên gọi "bệnh lạ" vì suốt thời gian dài ngành Y tế không xác định được nguyên nhân gây bệnh.

Triệu chứng chung của các bệnh nhân là da dày sừng, nứt nẻ bàn tay và bàn chân. Chỉ số men gan tăng, có người tăng 4 đến 5 lần, thậm chí có bệnh nhân tăng tới 10 đến 20 lần mức bình thường.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết thêm, Đoàn y tế của tỉnh đã đi khảo sát thực tế ở địa điểm nơi 3 bệnh nhân nghi mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân. Đồng thời, các bệnh nhân nghi mắc hội chứng này đang được theo dõi, điều trị phác đồ của Bộ Y tế. Sở Y tế tỉnh đã tuyên truyền cho người dân địa phương nơi nghi xảy mắc hội chứng viêm da dày sừng giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ; chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, không được sử dụng gạo bị mốc làm thức ăn…”.

 

Đến năm 2030, 90% nam, nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân

http://suckhoedoisong.vn/den-nam-2030-90-nam-nu-thanh-nien-duoc-tu-van-kham-suc-khoe-tien-hon-nhan-n139437.html

Hiện nay, số lượng cặp đôi tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn rất ít nhưng đến năm 2030, Ban chấp hành Trung ương đã đề ra mục tiêu đạt 90% nam, nữ thanh niên được tiến hành nhằm bảo đảm hôn nhân bền vững và sinh con khỏe mạnh.

Ý nghĩa của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân

Trước khi kết hôn, các cặp đôi khám sức khỏe có thể phát hiện và điều trị kịp thời nhiều căn bệnh nguy hiểm, giúp cuộc sống vợ chồng tránh được những hệ lụy không đáng có và giúp cho con cái khỏe mạnh hơn. Cụ thể, khám sức khỏe tiền hôn nhân sẽ giúp các cặp vợ chồng đánh giá tình trạng sức khỏe một cách tổng quát, kịp thời phát hiện và điều trị những bất thường ở cơ quan sinh sản đồng thời dự phòng các bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho đứa con tương lai, chuẩn bị cho người phụ nữ có điều kiện sức khỏe để mang thai và sinh đẻ an toàn, tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai không an toàn và thực hiện sinh đẻ có kế hoạch một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt, hiện nay tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống ở một số địa phương còn cao thì việc được tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân càng có ý nghĩa quan trọng giúp trẻ sinh ra được khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý di truyền hay dị tật, từ đó giảm gánh nặng cho xã hội.

Những việc nào sẽ được thực hiện khi khám sức khỏe tiền hôn nhân

Khi khám sức khỏe tiền hôn nhân, cặp đôi sẽ được khám tổng thể và khám sức khỏe sinh sản. Trong đó, khám sức khỏe tổng thể phát hiện ra bệnh tật có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe như viêm gan b, HIV hay các bệnh di truyền, bệnh liên kết giới, bệnh tim, bệnh về đường sinh dục... Theo đó, nam, nữ thanh niên sẽ phải thực hiện một số xét nghiệm như công thức máu, kiểm tra đường huyết, điện tâm đồ, xét nghiệm viêm gan virus B, HIV, kiểm tra chức năng gan, thận, phân tích nước tiểu…

Đối với khám sức khỏe sinh sản, bác sĩ sẽ khám cơ quan sinh dục ở cả nam và nữ. Chẳng hạn nam giới sẽ được khám tinh hoàn và những biểu hiện của sự phát triển tính dục như xuất tinh… Với nữ giới sẽ được khám bộ phận sinh dục nhằm phát hieenjvieem nhiễm hay bất thường để điều trị trước khi kết hôn. Ngoài ra, cặp đôi có thể thực hiện khám chuyên sâu như siêu âm tử cung, buồng trứng (với nữ giới), làm tinh dịch đồ (với nam giới). Do vậy, khám sức khỏe sinh sản không những giúp bạn phát hiện những bất thường về cấu tạo cơ quan sinh dục, mà còn kiểm tra tình trạng viêm nhiễm và các bệnh lây qua đường tình dục.

Đối với trường hợp đặc biệt như trong gia đình có người mắc bệnh liên quan đến dị tật, tâm thần, chậm phát triển thần kinh, bệnh di truyền… thì cần kiểm tra gen, nhiễm sắc thể.

Nếu sau khi kết hôn, cặp đôi có ý định sinh con ngay thì nên tiêm phòng một số loại vắc xin phòng bệnh cúm, quai bị, sởi, thủy đậu… vì những bệnh lý này có nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi.

Thời gian nào tốt nhất để thực hiện

Trước khi kết hôn khoảng 6 tháng, cặp đôi nên khám sức khỏe tiền hôn nhân.  Nguyên do bởi nếu phát hiện bệnh, cả hai sẽ cùng có thời gian để điều trị dứt điểm. Bên cạnh đó, nếu có ý định sinh con ngay sau khi kết hôn thì người phụ nữ cũng phải tiêm ngừa một số bệnh trước 6 tháng để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi tương lai.

 

Vụ 142 học sinh sốt, tiêu chảy sau bữa ăn trưa: Có thể do dịch sốt siêu vi

http://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/vu-142-hoc-sinh-sot-tieu-chay-sau-bua-an-trua-co-the-do-dich-sot-sieu-vi-a212732.html

Về vụ 142 học sinh sốt, tiêu chảy sau bữa ăn trưa tại trường Tiểu học An Phú, theo Ban ATVSTP, rất có thể các em bị sốt cao đồng loạt là do ổ dịch sốt siêu vi trong trường.

Ngày 12/12, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, đơn vị này đang tiến hành điều tra nguyên nhân khiến 142 học sinh Trường Tiểu học An Phú, phường An Phú, Quận 2 bị sốt, đau bụng, tiêu chảy nghi do ngộ độc thực phẩm.

Hiện, Ban quản lý An toàn thực phẩm đã lấy mẫu thực phẩm của các bữa ăn để kiểm nghiệm và tìm nguyên nhân vụ việc. Bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, trước mắt Ban Quản lý An toàn thực phẩm nghi ngờ đây là một vụ ngộ độc thực phẩm và sẽ tập trung xét nghiệm mẫu để tìm nguyên nhân. Tuy nhiên, bà Lan cũng không loại trừ khả năng có sự xuất hiện của một ổ dịch bệnh.

Tuy nhiên, qua quá trình điều tra, được biết, công ty cung ứng thức ăn cho trường đảm bảo đầy đủ chứng nhận về VSATTP.

Do đó, theo Ban ATVSTP, rất có thể các em bị sốt cao đồng loạt là do ổ dịch sốt siêu vi trong trường.

Được biết, trước đó vào sáng 8/12, Trường Tiểu học An Phú (Khu dân cư Sông Giồng), phường An Phú, Quận 2 có 142 học sinh có triệu chứng bất thường. Cụ thể, năm học sinh tiêu chảy, sốt; 18 học sinh nôn ói, đau bụng, sốt và 119 học sinh sốt.

 

Gần 28.000 cán bộ y tế bị xử lý theo đường dây nóng

http://vtv.vn/chuyen-dong-24h/gan-28000-can-bo-y-te-bi-xu-ly-theo-duong-day-nong-20171213201348501.htm

Trong 3 năm qua, đã có gần 28.000 cán bộ cơ sở y tế bị xử lý dưới nhiều hình thức qua phản ánh của người dân đến đường dây nóng 1900-9095.

Chính thức hoạt động từ năm 2016, đường dây nóng tại các bệnh viện, Sở Y tế và các Vụ, Cục của Bộ Y tế đã tiếp nhận hàng chục nghìn cuộc gọi mỗi năm. Việc sử dụng 01 số điện thoại duy nhất 1900-9095 trên toàn quốc, dán công khai bảng thông báo số điện thoại đường dây nóng tại các vị trí công cộng nơi đông người qua lại tại 100% cơ sở y tế đã phát huy hiệu quả sâu rộng.

Theo đó, trong 3 năm qua, đã có gần 28.000 trường hợp cán bộ cơ sở y tế bị xử lý dưới nhiều hình thức. Trong đó có 35 trường hợp cán bộ, nhân viên y tế chịu hình thức kỷ luật nặng nhất là bị cách chức và thôi việc.

 

Yêu cầu phải tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh

http://baochinhphu.vn/suc-khoe/yeu-cau-phai-tiem-vitamin-k-cho-tre-so-sinh/324568.vgp

Để phòng bệnh xuất huyết não, màng não ở trẻ em, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế có dịch vụ đỡ đẻ phải thực hiện tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh theo quy định.

Theo Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế), qua công tác theo dõi, giám sát tại địa phương cũng như báo cáo của một số đơn vị, Bộ Y tế nhận thấy một số cơ sở y tế chưa thực hiện nghiêm túc việc tiêm Vitamin K cho trẻ sơ sinh ngay sau khi sinh, hay sau mổ lấy thai, dẫn đến hậu quả một số trẻ bị xuất huyết não, màng não do thiếu Vitanmin K.

Mới đây nhất, chỉ trong vài ngày, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận ba trẻ đều hơn 1 tháng tuổi, cùng bị xuất huyết não do giảm tỉ lệ prothrombin trong máu và nguyên nhân là do thiếu vitamin K.

Bác sĩ Đặng Ánh Dương, Phó Trưởng khoa hồi sức ngoại, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, 90% trẻ bị chảy máu do thiếu vitamin K xảy ra ở thời điểm 30-40 ngày tuổi. Mặc dù được điều trị tích cực, nhưng tỉ lệ trẻ bị thiếu vitamin để lại di chứng lên tới 40-50%, tỉ lệ tử vong 25-40%. Trong khi phòng chống căn bệnh này rất đơn giản, chỉ bằng tiêm vitamin K khi trẻ mới sinh hoặc cho trẻ uống vitamin K khi 1 ngày tuổi, 7 ngày tuổi và một tháng sau sinh.

Trước thực trạng trên, để phòng bệnh xuất huyết não, màng não ở trẻ sơ sinh, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành, các bệnh viện và Thủ trưởng các Cục Y tế thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng... chỉ đạo các đơn vị có triển khai dịch vụ đỡ đẻ (kể cả các bệnh viện ngoài công lập) phải thực hiện nghiêm việc tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh theo đúng hướng dẫn quốc gia đã được Bộ Y tế ban hành.

Bộ Y tế cũng yêu cầu lãnh đạo các đơn vị chỉ đạo và kiểm tra, giám sát thực hiện nghiêm túc.

 

Thầy thuốc hiến máu vì người bệnh

http://suckhoedoisong.vn/thay-thuoc-hien-mau-vi-nguoi-benh-n139447.html

Hơn một trăm nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã hăng hái tham gia hiến máu tình nguyện trong không khí sôi động do công đoàn cơ sở, Hội Cựu Chiến binh, Đoàn Thanh niên phối hợp cùng Bệnh viện Huyết học - Truyền máu và Hội Chữ thập đỏ thành phố Cần Thơ phát động.

Hiến máu tình nguyện là hoạt động thường niên của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Đây là hoạt động nhân đạo mang tính nhân văn rất cao đẹp “Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”.

Hơn 100 cán bộ y tế tham gia đăng ký hiến máu

Máu được xem là một phần không thể thiếu của cơ thể con người. Ngày nay, y học tuy đã có sự phát triển vượt bậc nhưng vẫn chưa có một loại thuốc hay một loại dịch thể nào có thể thay thế được máu.Vì vậy, muốn cứu sống người bệnh có nguy cơ mất máu cao cũng như trong điều trị một số bệnh hiểm nghèo không có cách nào khác là máu cần được hiến tặng.

70 đơn vị máu đã được bổ sung vào kho dữ trữ máu

Ý thức được điều đó, các bộ công chức y tế, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đã hăng hái tham gia hiến máu vì người bệnh, 70 đơn vị máu thu được đã bổ sung thêm nguồn máu dữ trữ của bệnh viện.

 

Bộ Giáo dục yêu cầu tăng cường công tác phòng, tránh dịch bệnh mùa Đông Xuân

http://moitruong.net.vn/bo-giao-duc-yeu-cau-tang-cuong-cong-tac-phong-tranh-dich-benh-mua-dong-xuan/

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Văn bản chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân.

Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế tại địa phương xây dựng kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho học sinh; Tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân tại các trường học, đặc biệt tại các cơ sở giáo dục mầm non.

Thường xuyên tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường tại trường học, lớp học, làm sạch bề mặt và đồ chơi hằng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch.

Phối hợp quản lý tốt sức khỏe trẻ em, học sinh, cán bộ và giáo viên. Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trong trường học.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh mùa Đông Xuân, phụ huynh học sinh cần quan tâm, chủ động thực hiện các biện pháp nâng cao sức khỏe, phòng chống dịch bệnh như sau:

1. Tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vắc xin phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà…).

2. Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy, khi ra ngoài trời; khi làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ ấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu.

3. Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh đường hô hấp, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu… Hạn chế đến những chỗ đông người.

4. Ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng. Ăn cân đối các nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Uống nước ấm, tránh ăn, uống những thức ăn, nước uống lấy trực tiếp từ tủ lạnh.

5. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày.

6. Đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh gia đình, giữ ấm nhà cửa.

7. Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh truyền nhiễm cần thông báo ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám và xử trí kịp thời.

 

Con muỗi từ Bình Phước... xuống Bến Tre gây sốt rét?

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/con-muoi-tu-binh-phuoc-xuong-ben-tre-gay-sot-ret-744865.html

Bà H., một bệnh nhân mắc sốt rét ở Bến Tre, cho biết hơn một tuần trước có đoàn đám cưới ở Bình Phước ghé nhà bà uống nước nên bà nghĩ có thể muỗi... đi theo xe từ Bình Phước xuống chích mình!

Chỉ trong vòng hai tuần, Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) tiếp nhận ba người lớn mắc sốt rét.Hai ca nặng đã xin về, khó tránh khỏi tử vong. Không chỉ người lớn mắc sốt rét mà trước đó vào tháng 11-2017, có bốn trẻ độ tuổi từ 5 tháng tuổi đến 7 tuổi sống ở Đắk Nông, Bình Phước cũng được chẩn đoán mắc sốt rét điều trị ở BV Nhi đồng 1 và 2 (TP.HCM).

Khó cứu do chẩn đoán muộn

Hai trường hợp nặng xin về nhà ở BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM đều nhập viện trong tình trạng bệnh diễn tiến nặng, khó cứu chữa.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân ĐVT (28 tuổi), vừa về Việt Nam một tuần sau khi làm công nhân ở Angola và lưu trú ở Đồng Nai. Khuya 24-11, anh T. vào BV tỉnh Đồng Nai khi sốt run, vàng da, mắt, tiêu phân lẫn máu rồi rơi vào tình trạng mê sảng và được chuyển đến BV Bệnh nhiệt đới với chẩn đoán sốt xuất huyết nặng, suy gan cấp.

Điều trị cho anh T., TS-BS Nguyễn Hoan Phú, Trưởng khoa Nhiễm Việt-Anh, cho biết khai thác dịch tễ thấy bệnh nhân từng lưu trú ở Angola nên đã ngay tức khắc tiêm thuốc điều trị sốt rét thể nặng. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân mắc sốt rét ác tính thể gan thận do ký sinh trùng P.Falciparum khiến suy gan thận, sốc trụy tim mạch.

Mặc dù được BV điều trị hồi sức tích cực, thở máy, lọc máu nhưng diễn tiến bệnh vẫn nặng dần.Đến 5 giờ 30 ngày 26-11, thân nhân xin cho anh T. về nhà trong tình trạng hấp hối. Theo TS-BS Phú, năm 2015-2016 có hai bệnh nhân từ Angola về vào BV Bệnh nhiệt đới trễ và đều tử vong. Cả hai đều được tuyến trước chẩn đoán sốt xuất huyết.

Trường hợp tử vong thứ hai là bệnh nhân VVC (37 tuổi, ngụ huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai). Bệnh nhân đi làm rẫy tại tỉnh Bình Phước, mới về quê được 15 ngày và vào BV tỉnh Đồng Nai khi sốt cao, rét run từng cơn, vàng da, mắt vào ngày 6-12.

Bệnh nhân được BV chẩn đoán sốt rét ác tính, suy đa tạng thể gan, thận.Tuy nhiên, bệnh nhân chỉ được cho uống loại thuốc điều trị sốt rét thể thông thường và chuyển đến BV Bệnh nhiệt đới.

Tại đây bệnh nhân được chẩn đoán sốt rét ác tính, biến chứng não, gan, thận, suy hô hấp nặng.Bệnh nhân đã được xử trí cấp cứu, tiêm thuốc, thở máy, lọc máu nhưng diễn tiến bệnh nặng và gia đình xin về ngày 7-12.

Theo lãnh đạo BV tỉnh Đồng Nai, lâu nay BV không có dự trù thuốc sốt rét loại tiêm Artesunate do tỉnh đã thanh toán được bệnh sốt rét. Khi có người mắc bệnh thì sẽ báo trung tâm y tế dự phòng đưa thuốc điều trị cho bệnh nhân và chuyển lên BV Bệnh nhiệt đới hoặc BV Chợ Rẫy.

Không đi vào vùng dịch tễ vẫn mắc

Hiện tại, khoa Nhiễm Việt-Anh BV Bệnh nhiệt đới đang điều trị cho bà HTNH (55 tuổi, ngụ Châu Thành, Bến Tre). Hai tuần trước, bà H. sốt lạnh run, ho. Bà đến BV tư điều trị, sau đó tụt huyết áp nên ngày 20-11 bà được chuyển vào BV Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) điều trị.

BV đã thử máu và phát hiện bà H. mắc sốt rét thể ác tính, tuy nhiên bệnh nhân không được tiếp cận với thuốc điều trị sốt rét ác tính mà chỉ được truyền máu.

Ngày 23-11, bà H. được chuyển đến BV Bệnh nhiệt đới và được chẩn đoán sốt rét ác tính, thể gan, thận và thiếu máu nặng.Sau hai tuần hồi sức, tiêm thuốc, truyền máu, đến hôm nay tình trạng bệnh của bà đã tạm ổn.

Theo TS-BS Phú, điều đáng lo ngại là bệnh nhân bị ký sinh trùng gen kháng thuốc, may mắn là bà H. được chẩn đoán và chuyển bệnh sớm nên qua nguy kịch.

Tuy vậy, trường hợp mắc bệnh của bà H. khá lạ khi bà chỉ ở nhà làm nội trợ, không đi vào vùng dịch sốt rét lưu hành mà vẫn nhiễm bệnh. Theo lời bà H., hơn một tuần trước có đoàn đám cưới ở Bình Phước ghé nhà bà uống nước nên bà nghĩ có thể con muỗi... đi theo xe từ Bình Phước xuống chích mình.

Không có thuốc ngừa hiệu quả

TS-BS Phú khuyến cáo: Nếu người dân đi vào vùng có sốt rét lưu hành về một tháng trở lại mà bị sốt rét run nên đến cơ sở y tế gần nhất, chủ động khai báo mình đã đi đâu cho nhân viên y tế lưu ý. Cạnh đó, khi ngủ cần sử dụng mùng (màn) tẩm thuốc. Đồng thời thực hiện phun thuốc, hóa chất chống muỗi.

Theo TS-BS Phú, hiện nay không có biện pháp uống thuốc ngừa sốt rét hiệu quả vì các loại thuốc dự phòng trước đây đã bị kháng thuốc. Nếu mắc thể sốt rét ác tính mà không có thuốc kháng sốt rét loại tiêm Artesunate, bệnh nhân sẽ tử vong dù được chẩn đoán đúng và sớm. Do đó cần trang bị đầy đủ loại thuốc này cho các BV tuyến dưới.

 

Lần đầu tiên Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ điều trị ung thư

http://khampha.vn/suc-khoe/lan-dau-tien-viet-nam-ung-dung-tri-tue-nhan-tao-ho-tro-dieu-tri-ung-thu-c11a598713.html

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ sẽ là đơn vị đầu tiên thực hiện ứng dụng công nghệ điện toán biết nhận thức hỗ trợ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng (IBM Watson for Oncology).

Theo thống kê trên thới giới mỗi năm có khoảng 50.000 tài liệu nghiên cứu về ung thư được xuất bản, con số này không ngừng tăng lên và con người khó có thể cập nhật kịp thời. Vì thế, công nghệ điện toán biết nhận thức hỗ trợ điều trị ung thư được kỳ vọng như giải pháp nhằm giúp bác sĩ dễ dàng cập nhật và tra cứu tài liệu về ung thư.

Đây là phần mềm nhằm cung cấp nhiều chứng cứ y khoa cho bác sĩ lựa chọn. Các chứng cứ này rút ra từ hơn 300 tạp chí y khoa, hơn 200 sách giáo khoa và gần 15 triệu trang bản thảo, nhằm cung cấp cái nhìn sâu hơn về các phác đồ điều trị khác nhau.

Ứng dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo, bác sĩ sẽ nhập liệu tất cả thông tin liên quan đặc điểm bệnh nhân, tuổi, loại ung thư, đã điều trị ra sao, các xét nghiệm chức năng gan, thận… Hệ thống sẽ đưa ra gợi ý bệnh nhân có nên điều trị hóa trị sau mổ hay không.

Qua các nghiên cứu và thực tế trong quá trình điều trị, các bác sĩ nhận thấy kết quả hệ thống đưa ra phù hợp về thực hành của bác sĩ và y văn.

Được biết, công nghệ này sẵn sàng hỗ trợ bác sĩ trong việc phát triển các phác đồ điều trị ung thư vú, phổi, đại trực tràng, cổ tử cung, buồng trứng, dạ dày, tuyến tiền liệt và bàng quang.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khẳng định rằng, phần mềm này chỉ hỗ trợ bác sĩ trong việc đưa ra phác đồ điều trị, không thay thế bác sĩ và không đưa ra chẩn đoán.

Nhận định về tính khả thi của ứng dụng này, PGS-TS Trần Quý Tường , Cục trưởng Cục CNTT Bộ Y tế cho biết: “Ngày nay, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế là xu thế tất yếu của thời đại. Chúng ta có thể ứng dụng công nghệ IBM Watson for Oncology ở các cơ sở khám, chữa bệnh để hỗ trợ các bác sỹ đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư một cách khách quan, chính xác và hiệu quả hơn”.

Về phía BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ, ông Ngô Hữu Hà – PGĐ bệnh viện nhận định: “Chúng tôi kỳ vọng IBM Watson for Oncology sẽ đóng vai trò quan trọng cho bác sỹ trong việc lên kế hoạch điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ung thư, giúp bác sỹ nhanh chóng cập nhật các phác đồ điều trị, các loại thuốc mới và hiệu quả nhất, từ đó giúp các bác sĩ tiết kiệm thời gian tra cứu và dành nhiều thời gian hơn cho bệnh nhân”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam hiện đứng thứ 78 trong 172 nước trên bản đồ ung thư thế giới. Tỷ lệ tử vong do ung thư là 110 người trên 100.000 dân. Số bệnh nhân ung thư cũng tăng từ 68.000 năm 2000 lên 190.000 vào năm 2020. Mỗi năm người Việt chi hơn 2 tỷ USD để ra nước ngoài chữa bệnh, chủ yếu là ung thư, sau đó tim mạch, thần kinh.

 

Hà Tĩnh: Đại biểu HĐND thắc mắc khám bảo hiểm trái tuyến phải tự thanh toán tiền

http://infonet.vn/ha-tinh-dai-bieu-hdnd-thac-mac-kham-bao-hiem-trai-tuyen-phai-tu-thanh-toan-tien-post247780.info

Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến, bệnh nhân phải tự thanh toán tiền trở thành vấn đề “nóng” tại kỳ họp HĐND tỉnh Hà Tĩnh ngày 13/12.

Ngày thứ 3 cũng là ngày kết thúc kỳ họp HĐND tỉnh phiên chất vấn tiếp tục giữa các đại biểu.

Liên quan trực tiếp đến tình trạng sức khỏe, thanh toán bảo hiểm sau khi khám chữa bệnh đã được các đại biểu đưa ra.Đăng đàn trả lời chất vấn có ông Lê Ngọc Châu – Giám đốc Sở Y tế và ông Trần Văn Minh - Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh.

Đại biểu Trần Trung Dũng hỏi: "Người dân Hà Tĩnh đi khám chữa bệnh tại các tuyến bệnh viện Nghệ An phải tự trả tiền, sau đó về Hà Tĩnh mới được thanh toán. Nếu thanh toán bảo hiểm như thế, quyền lợi người bệnh sẽ không bảo đảm? Tôi thử đặt vấn đề thế này, với người giàu thì có thể không sao về mặt tài chính nhưng với người nghèo họ đóng bảo hiểm là để hưởng chế độ, nhưng khi đi khám trái tuyến họ họ phải nộp phí 100%, sẽ rất khó khăn cho bệnh nhân".

Trả lời câu hỏi của đại biểu Dũng, ông Lê Ngọc Châu, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh khẳng định: Việc người bệnh cư trú tại Hà Tĩnh khi đi khám ở bệnh viện Nghệ An hay các tuyến thuộc tỉnh, thành phố khác phải thanh toán tiền trực tiếp, sau đó về Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh nhận tiền, theo luật là đúng. Ông thừa nhận, thủ tục bảo hiểm y tế như vậy còn phiền phức.

Đại biểu Trương Thanh Huyền tiếp tục chất vấn, nếu theo luật bảo hiểm xã hội Việt Nam là đúng, vậy đối với các tỉnh thành trên toàn quốc có áp dụng hình thức này không và nếu như các tỉnh khác không áp dụng hình thức thanh toán này thì có vi phạm hay không?

Đại biểu Trần Văn Minh, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh cho biết, liên quan đến quy định bệnh nhân khám chữa bệnh trái tuyến phải thanh toán trực tiếp, Hà Tĩnh thực hiện theo văn bản của Bảo hiểm xã hội Việt Nam là đúng quy định. Như vậy, việc khám chữa bệnh chỉ được thanh toán thông tuyến trong nội tỉnh, còn khám chữa bệnh ngoại tỉnh phải thanh toán trực tiếp, việc thực hiện này hoàn toàn đúng.

“Hà Tĩnh là địa phương đầu tiên trên cả nước thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ngoại tỉnh và về thanh toán nội tỉnh.Sau khi thí điểm tại Hà Tĩnh, việc chi trả bảo hiểm y tế ngoại tỉnh sẽ được Bộ Y tế áp dụng tại các địa phương khác” - ông Minh cho biết thêm.

Ông Minh cũng thừa nhận, Hà Tĩnh là địa phương có chi phí khám chữa bệnh ngoại tỉnh lớn, xếp vào top đầu cả nước. Năm 2016, chi phí này chiếm 48% quỹ khám chữa bệnh BHYT, tăng 16% so với năm 2015. Với mức chi phí hiện nay, ước tính riêng các bệnh viện tuyến huyện của Nghệ An tiêu của quỹ bảo hiểm y tế của Hà Tĩnh từ 130 - 150 tỷ đồng, chiếm khoảng 17% tổng quỹ được sử dụng của cả tỉnh.

Để nói rõ thêm, ông Minh cũng cho biết, ngày 6/12/2017, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam có tổ chức cuộc họp đã khẳng định và bàn luận vấn đề này, có mấy vấn đề sau để xử lý: Chính phủ đang sửa đổi Nghị định 105 về quy định khám chữa bệnh cho bệnh nhân, những vướng mắc này sẽ được xử lý, dự kiến năm 2018 sẽ thực hiện.

Giải pháp xử lý trước mắt, cơ quan bảo hiểm xã hội huyện sẽ tiếp nhận hồ sơ thanh toán trực tiếp cho bà con khi đi khám chữa bệnh dưới 5 ngày. Thực tế thời gian qua, cơ quan bảo hiểm xã hội đã thanh toán trực tiếp đầy đủ, không có hồ sơ tồn đọng, theo quy định dưới 5 ngày. Đồng thời, đề nghị người dân có thể lựa chọn đi khám chữa bệnh tại các tuyến trong tỉnh, tức là thực hiện thông tuyến trong tỉnh.Nếu khám chữa bệnh các bệnh viện trong tỉnh thì người bệnh sẽ không phải nộp tiền và cần tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Các đại biểu cũng trăn trở về việc khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế cần rút giảm, tránh phiền phức, mục đích là phục vụ quyền lợi cho người bệnh. Đặc biệt là người nghèo, những gia đình khó khăn khi họ phải tự bỏ tiền thanh toán ở các bệnh viện ngoại tỉnh, sau khi điều trị xong mới được nhận lại tiền ở bệnh viện cùng tuyến tỉnh.

Phần chất vấn và trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Y tế dẫu được đánh giá là khá đầy đủ nhưng vẫn để lại nhiều băn khoăn và đặt ra những vấn đề cần giải quyết sớm trong thời gian tới.

 

Cam kết đa ngành thực hiện Chiến lược quốc gia phòng chống bệnh Lao của Việt Nam

http://www.sohuutritue.net.vn/cam-ket-da-nganh-thuc-hien-chien-luoc-quoc-gia-phong-chong-benh-lao-cua-viet-nam-d19291.html

Tháng 11/2017 đánh dấu mốc quan trọng cho sự nghiệp phòng chống bệnh Lao của Việt Nam và trên toàn cầu với sự kiện “Hội nghị cấp Bộ trưởng toàn cầu lần thứ nhất về phòng chống Lao tại Matxcova, Liên Bang Nga.

Vào chiều 8/12, Bệnh viện Phổi TW đã gặp mặt báo chí cung cấp thông tin mới nhất về công tác phòng chống lao, đẩy mạnh cam kết đa ngành thực hiện Chiến lược quốc gia Phòng chống Lao và Hưởng ứng Tuyên bố Matxcova về chấm dứt bệnh Lao toàn cầu năm 2030.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 1000 đại biểu đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, trong đó có 82 Bộ trưởng và nhiều Thứ trưởng các Bộ Y tế, Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan. Hội nghị còn có sự tham gia của Phó Tổng Thư ký Liên hiệp quốc, hầu hết lãnh đạo của các tổ chức thuộc Liên hiệp quốc liên quan, Đặc phái viên của Liên hiệp quốc về phòng chống lao, các đối tác quốc tế cũng như đại diện người bị ảnh hưởng bởi bệnh lao.

Đoàn đại biểu Bộ Y tế Việt Nam do GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị. Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị. Trong bài phát biểu của mình Tổng thống Putin đã nhấn mạnh tầm quan trọng của cam kết chính trị trong công tác phòng chống Lao và đẩy mạnh hợp tác quốc tế trên toàn cầu để thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững do Liên hợp quốc đề ra, trong đó có mục tiêu Chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Cam kết đa ngành thực hiện Chiến lược quốc gia phòng chống bệnh Lao của Việt Nam 

Trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị, Tổng Giám đốc của Tổ chức tế thế giới Tedros Adhanam đánh giá cao nỗ lực của nước chủ nhà Liên bang Nga trong việc phối hợp với WHO để tổ chức hội nghị oàn cầu cấp Bộ trưởng lần đầu tiên về phòng chống lao trong tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững SDGs. Tổng Giám đốc WHO cũng đánh giá cao cam kết mạnh mẽ và sự quan tâm sâu sắc của chính phủ các quốc gia trong công cuộc phòng chống căn bệnh này, thể hiện qua sự tham dự của các Bộ trưởng Bộ Y tế và lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan. Kết quả đầu ra của hội nghị là bản Tuyên bố chung Moscow về Chấm dứt bệnh lao vào 2030, thể hiện cam kết mạnh mẽ của toàn cầu về mục tiêu này. Đây là tiền đề quan trọng để Liên hợp quốc ban hành một Nghị quyết về Chấm dứt bệnh lao vào 2030, dự kiến sẽ được thông qua tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9/2018 tại New York.

Trong bài phát biểu của Việt Nam tại phiên thảo luận về chủ đề ứng phó với lao đa kháng thuốc, GS. TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế đã chia sẻ về các kinh nghiệm của Việt Nam trong việc ứng dụng các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị mới theo khuyến cáo của WHO trong việc phát hiện và điều trị bệnh nhân lao đa kháng thuốc ở Việt Nam. Năm 2014, chính phủ Việt Nam đã ban hành Chiến lược Phòng chống Lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030, tạo nền tảng để thực hiện chiến lược chấm dứt bệnh lao vào 2030 của WHO. Việt Nam đã đặt chỉ tiêu giảm 30% tỷ lệ hiện mắc và giảm 40% tỷ lệ tử vong do bệnh lao trong vòng 5 năm từ 2015 – 2020. Chương trình phòng chống lao Quốc gia đã áp dụng khuyến cáo của WHO trong việc sử dụng các test chẩn đoán mới như genExpert, Hain test trong phát hiện sớm bệnh lao và cắt đứt nguồn lây. Đồng thời Chương trình cũng thí điểm sử dụng các thuốc mới như Bedquiline và phác đồ điều trị lao đa kháng ngắn hạn.

Trong phiên chuyên đề cho các nước có gánh nặng bệnh lao cao, PGS TS Nguyễn Viết Nhung, được uỷ quyền của Trưởng đoàn, đã chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam làm sao để cho người dân được tiếp cận phổ cập với dịch vụ phòng chống lao, các nghiên cứu đổi mới và kinh nghiệm vận động tăng đầu tư trong nước cho phòng chống lao Việt Nam, được đánh giá cao.

Tại buổi gặp mặt báo chí, PGS Nguyễn Viết Nhung cho biết, bệnh lao đã tồn tại hàng nghìn năm và nguyên nhân của bệnh là do vi khuẩn lao cũng đã được biết đến từ 134 năm trước, nhưng đến nay căn bệnh này vẫn gây ra cái chết cho gần 2 triệu người trên thế giới mỗi năm. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết, bệnh lao có thể được chữa khỏi hoàn toàn và tránh lây lan cho cộng đồng nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Trong mục tiêu hoạt động của Chương trình chống lao Quốc gia đến năm 2020, Việt Nam đang cố gắng giảm tỷ lệ mắc lao trong cộng đồng xuống còn 131/100.000 người dân; giảm số người chết do lao xuống dưới 10/100.000 người dân vào năm 2020. 100% bệnh nhân lao được điều trị với công thức điều trị chuẩn của chương trình và được cung cấp các loại thuốc chống lao đầy đủ, chất lượng.

 

Ưu tiên bố trí ngân sách đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh

http://baochinhphu.vn/suc-khoe/uu-tien-bo-tri-ngan-sach-dap-ung-nhu-cau-kham-chua-benh/324557.vgp

Ưu tiên bố trí ngân sách nhằm đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh cơ bản của nhân dân. Quan tâm dành ngân sách cho việc chăm sóc sức khỏe đối với người có công với cách mạng, trẻ em, người nghèo, nông dân, đồng bào dân tộc thiểu số, nhân dân ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Đây là một trong những chính sách của Nhà nước về khám bệnh, chữa bệnh được Bộ Y tế đề xuất tại dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi.

Các chính sách khác của Nhà nước về khám bệnh, chữa bệnh được đề xuất tại dự thảo gồm: Tăng cường phát triển nguồn nhân lực y tế, đặc biệt là nguồn nhân lực y tế ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Thực hiện chế độ luân phiên có thời hạn đối với người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ tuyến trên xuống tuyến dưới, từ vùng có điều kiện kinh tế - xã hội không khó khăn đến vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.Khuyến khích việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ trong khám bệnh, chữa bệnh.Kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền trong khám bệnh, chữa bệnh.

Các hành vi bị cấm

Dự thảo nêu rõ các hành vi bị cấm như sau: 1. Từ chối hoặc cố ý chậm cấp cứu người bệnh.

2. Khám bệnh, chữa bệnh không có giấy phép hành nghề hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hành nghề; cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động.

3. Hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi trong giấy phép hành nghề, giấy phép hoạt động, trừ trường hợp cấp cứu.

4. Thuê, mượn, cho thuê, cho mượn giấy phép hành nghề hoặc giấy phép hoạt động.

5. Người hành nghề bán thuốc cho người bệnh dưới mọi hình thức, trừ bác sỹ đông y, y sỹ đông y, lương y và người có bài thuốc gia truyền.

6. Áp dụng phương pháp chuyên môn kỹ thuật y tế chưa được công nhận, sử dụng thuốc chưa được phép lưu hành trong khám bệnh, chữa bệnh.

7. Quảng cáo không đúng với khả năng, trình độ chuyên môn hoặc quá phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi trong giấy phép hành nghề, giấy phép hoạt động; lợi dụng kiến thức y học cổ truyền hoặc kiến thức y khoa khác để quảng cáo gian dối về phương pháp chữa bệnh, thuốc chữa bệnh.

8. Sử dụng hình thức mê tín trong khám bệnh, chữa bệnh.

9. Người hành nghề sử dụng rượu, bia, thuốc lá hoặc có nồng độ cồn trong máu, hơi thở khi khám bệnh, chữa bệnh.

10. Vi phạm quyền của người bệnh; không tuân thủ các quy định chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh; lạm dụng nghề nghiệp để xâm phạm danh dự, nhân phẩm, thân thể người bệnh; tẩy xóa, sửa chữa hồ sơ bệnh án nhằm làm sai lệch thông tin về khám bệnh, chữa bệnh.

11. Gây tổn hại đến sức khoẻ, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của người hành nghề.

12. Ngăn cản người bệnh thuộc diện chữa bệnh bắt buộc vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc cố ý thực hiện chữa bệnh bắt buộc đối với người không thuộc diện chữa bệnh bắt buộc.

13. Cán bộ, công chức, viên chức y tế thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành bệnh viện tư nhân hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo Luật doanh nghiệp và Luật hợp tác xã, trừ trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử tham gia quản lý, điều hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phần vốn của Nhà nước.

14. Đưa, nhận hối lộ trong khám bệnh, chữa bệnh.

15. Người bệnh hoặc người nhà người bệnh đập phá tài sản của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, bạo hành nhân viên y tế dưới mọi hình thức, thoái thác nghĩa vụ đóng viện phí.

Mời bạn đọc xem toàn văn đề nghị xây dựng Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi và góp ý tại đây.

 

Ca mổ tim hở đầu tiên tại một bệnh viện tuyến huyện

http://suckhoedoisong.vn/ca-mo-tim-ho-dau-tien-tai-mot-benh-vien-tuyen-huyen-n139449.html

Đó là kết quả của một quá trình chuẩn bị dài hơi cả về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, và nhất là đào tạo nguồn nhân lực kéo dài gần 4 năm của Bệnh viện Quận Thủ Đức, sau khi được Sở Y tế đồng ý chủ trương triển khai kỹ thuật mổ tim hở tại Bệnh viện Quận Thủ Đức với sự trợ giúp, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật từ các chuyên gia của Viện Tim.

Bệnh nhân nữ, 23 tuổi, thời gian gần đây bắt đầu thấy giảm khả năng gắng sức, đi khám sức khỏe được chỉ định siêu âm Doppler tim và phát hiện bị thông liên nhĩ lỗ thứ phát kích thước 23mm, hở van ba lá 2.5/4, tăng áp phổi nhẹ.

Bệnh nhân được phẫu thuật tại Bệnh viện Quận Thủ Đức vào lúc 09h50 ngày 12/12/2017. Sau khi thiết lập hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể, được truyền dung dịch làm liệt tim và mở tim theo đường nhĩ phải, ghi nhận thấy lỗ thông liên nhĩ kích thước 20x25mm, các phẫu thuật viên đóng lỗ thông liên nhĩ bằng mảnh màng ngoài tim. Cuộc mổ thành công sau hơn 3 giờ phẫu thuật của ê kíp bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên gây mê, phẫu thuật viên, chuyên viên tuần hoàn ngoài cơ thể của cả Viện Tim và Bệnh viện Quận Thủ Đức.

Đó là kết quả của một quá trình chuẩn bị dài hơi cả về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, và nhất là đào tạo nguồn nhân lực kéo dài gần 4 năm của Bệnh viện Quận Thủ Đức, sau khi được Sở Y tế đồng ý chủ trương triển khai kỹ thuật mổ tim hở tại Bệnh viện Quận Thủ Đức với sự trợ giúp và chuyển giao kỹ thuật của Viện Tim.

 

Bé sinh non bị nhiễm trùng huyết nặng nhất đã khỏi bệnh

https://baotintuc.vn/suc-khoe/be-sinh-non-bi-nhiem-trung-huyet-nang-nhat-da-khoi-benh-20171213170101978.htm

Bé sinh non bị nhiễm trùng huyết nặng nhất trong số 3 bé của bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai đã khỏi, sức khỏe tiến triển tốt.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai vừa cho biết, em bé sinh non bị nhiễm khuẩn huyết nặng nhất trong số 3 bé được chuyển từ bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh lên bệnh viện Bạch Mai điều trị đã khỏi. Hiện tại tình trạng của em bé đã tiến triển rất tốt, bé có thể bú mẹ tốt, lượng ăn tăng lên, sức khỏe đang dần ổn định.

Cũng theo PGS. Nguyễn Tiến Dũng, dù sức khỏe đã ổn định nhưng bệnh nhi này còn mắc bệnh tim bẩm sinh nên sắp tới sẽ phải mổ tim. Bệnh viên vẫn đang chờ để có thể áp dụng các biện pháp can thiệp hoặc tìm nơi để gửi bệnh nhi đi mổ.

Trước đó, ngày 20/11, sau khi xảy ra sự việc 4 trẻ sinh non tử vong trong cùng một buổi sáng tại bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh nghi do nhiễm khuẩn bệnh viện, đã có 19 trẻ sơ sinh, sinh non của bệnh viện này được chuyển lên các bệnh viện tuyến trên để tiếp tục điều trị gồm: bệnh viện Nhi Trung ương (8 bé), Phụ sản Trung ương (8 bé), Bạch Mai (3 bé).

Trong số 3 bé được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, đã có 2 bé được chữa khỏi, hồi phục tốt và ra viện ngày 1/12.

 

Nghẹt thở chạy đua cứu sống bệnh nhân mất máu không kiểm soát

http://cand.com.vn/y-te/nho-don-vi-ban-tiep-suc-cuu-song-benh-nhan-mat-mau-khong-kiem-soat-470338/

Khoảng 10h58 sáng 12-12-2017, Bệnh viện (BV) Nhân Dân Gia Định TP Hồ Chí Minh nhận được tín hiệu báo động đỏ yêu cầu hỗ trợ 1 bệnh nhân bị chảy máu trong mổ không kiểm soát được tại BV quận . Ngay lập tức ê-kíp trực gồm các bác sĩ chuyên khoa lồng ngực mạch máu, khoa Ngoại tổng quát cùng nhân viên xét nghiệm đã nhanh chóng vào cuộc. 

Ê kíp trực mang theo một số dụng cụ mổ mạch máu cơ bản và 4 đơn vị huyết tương tươi, lên xe cứu thương chạy nhanh tới BV quận 9. 

Trên đường đi, các bác sĩ ngồi trên xe cứu thương tiếp tục liên lạc với kíp mổ của BV quận 9, hướng dẫn các công việc hồi sức cấp cứu và kiểm soát vấn đề mất máu cho bệnh nhân trong thời gian chờ được hỗ trợ. Đồng thời, Ban giám đốc BV Nhân dân Gia Định cử thêm một xe cứu thương nữa chở đội hậu cần với dụng cụ đầy đủ, thêm một số đơn vị máu nữa chạy qua tiếp ứng.   

Sau hơn 30 phút, xe chở ê-kíp bác sĩ của BV Nhân dân Gia Định lên tới BV quận 9 và trực tiếp vào phòng mổ. Họ thực hiện mở rộng đường mổ, làm bộc lộ rõ phẫu trường nhằm đánh giá tình trạng bên trong.Phát hiện mạch máu lớn bị tổn thương và đang phun rất mạnh.Ê kíp nhanh chóng thực hiện khâu cuộn cầm máu, bảo vệ vùng niệu quản và ruột cho bệnh nhân. 

Các thao tác thật chính xác nhưng cũng phải thật nhanh.Chỉ trong vài phút đã kiểm soát cầm máu xong, bệnh nhân dần ổn định.Ê kíp tiếp tục thực hiện thêm các thao tác phẫu tích nhằm bộc lộ và kiểm soát đầu trên và dưới của động mạch chậu ngoài phải, tách vỏ túi phình khỏi chỗ dính thành bụng chậu, tách khỏi tĩnh mạch chậu và phần động mạch chậu.Họ cũng thực hiện cắt 1 đoạn động mạch chậu bị ảnh hưởng, bệnh nhân được thực hiện kĩ thuật "nối tận tận".

Ca mổ đã thành công sau gần 3 tiếng. Bệnh nhân đã được truyền 5 đơn vị hồng cầu lắng, 4 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh. Tình trạng của bệnh nhân đã ổn định trở lại và tiếp tục được chuyển về BV Nhân dân Gia Định theo dõi sau hậu phẫu.

 

Ghép da thành công cho bệnh nhân bị cháy bỏng nửa người

https://thanhnien.vn/suc-khoe/ghep-da-thanh-cong-cho-benh-nhan-bi-chay-bong-nua-nguoi-909278.html

Ngày 13.12, bác sĩ Phan Hữu Chính, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, cho biết bệnh viện này vừa cứu sống và ghép da thành công cho một nam bệnh nhân bị bỏng nửa người rất nặng (độ 5).

Bệnh nhân là ông T’ro Đảm (61 tuổi, người dân tộc Raglai ở xã Sơn Lâm, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa). Do bệnh nhân mắc chứng động kinh nên bất ngờ ngã vào đống lửa trong bếp đang cháy lớn, khiến bị cháy nửa người bên trái.

Ê kíp bác sĩ và điều dưỡng Khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình và Bỏng của bệnh viện đã phải liên tục thay nhau phẫu thuật đến bốn lần, ngoài ra còn thực hiện nhiều thủ thuật cắt và ghép da, thay băng trên 60 lần cho bệnh nhân, cắt bỏ cánh tay trái do bị nhiễm trùng nặng…

Sau hơn hai tháng điều trị tích cực, các vị trí được ghép da ổn định, sức khỏe của bệnh nhân tốt dần.Hôm nay (13.12), bệnh nhân này đã được chuyển về Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn tiếp tục chăm sóc thêm một thời gian nữa.

Bác sĩ Lê Minh Hoan, Trưởng khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình và Bỏng của bệnh viện cho biết, ước tính tổng số tiền chi phí cho bệnh nhân này khoảng 200 triệu đồng. Tuy nhiên, theo chế độ, chính sách của Nhà nước, bệnh nhân được miễn hoàn toàn, đồng thời bệnh viện còn quan tâm lo các bữa ăn hàng ngày cho bệnh nhân.

 

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh phẫu thuật trích tinh trùng từ tinh hoàn thành công trong điều trị vô sinh

http://www.giadinhmoi.vn/benh-vien-san-nhi-quang-ninh-phau-thuat-trich-tinh-trung-tu-tinh-hoan-thanh-cong-trong-dieu-tri-vo-sinh-d2993.html

Ngày 12/12, Khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Hoàng P. (28 tuổi), thường trú tại Phong Hải, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vô sinh 7 năm nay.

Trước đó, bệnh nhân P. đã đi khám vô sinh tại nhiều nơi đều nhận được kết quả không mong muốn.

Tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ cho thấy: Bệnh nhân không có tinh trùng trong tinh dịch.

Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán vô sinh do không có tinh trùng trong tinh dịch và chỉ định phương pháp phẫu thuật trích tinh trùng từ tinh hoàn – TESE cho bệnh nhân do trước đó bệnh nhân đã được chọc hút mào tinh tìm tinh trùng (PESA) 2 lần nhưng đều không thu thập được tinh trùng từ mào tinh.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 45 phút, bệnh nhân đã thu thập được tinh trùng từ tinh hoàn và tiến hành trữ đông lạnh mẫu tinh trùng ở nhiệt độ -196 độ C để phục vụ cho thụ tinh trong ống nghiệm (IVF/ICSI) .

Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh triển khai thành công kỹ thuật TESE.Thành công này mở ra hy vọng mới, giúp các cặp vợ chồng có thể thực hiện được điều ước làm cha mẹ của mình.

Bác sĩ Đặng Hữu Lam, chuyên ngành Nam học, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết: ‘Tần suất bệnh nhân nam giới đến khám vô sinh tại khoa Hỗ trợ sinh sản khá nhiều và những trường hợp xét nghiệm không có tinh trùng trong tinh dịch cũng tương đối hay gặp.

Những trường hợp này nếu không can thiệp bằng các kỹ thuật trích tinh trùng từ mào tinh hay tinh hoàn thì đều phải xin tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng thì người vợ mới có thể mang thai.

Việc triển khai kỹ thuật TESE cùng với sự phát triển của thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã đem lại nhiều cơ hội hơn cho những cặp vợ chồng vô sinh giống như vợ chồng anh Nguyễn Hoàng P.’.

Bác sĩ Lam cũng cho biết thêm, kỹ thuật TESE được thực hiện cho bệnh nhân không có tinh trùng trong tinh dịch và thực hiện chọc hút mào tinh cũng không có tinh trùng.

Kỹ thuật TESE được thực hiện như sau: 

- Bệnh nhân sẽ được gây mê và giảm đau trước khi thực hiện phẫu thuật. 

- Bác sĩ sẽ trích rạch da bìu, bộc lộ tinh hoàn và lấy một vài mẫu mô tinh hoàn. 

- Mẫu mô đó được chuyển cho các chuyên viên phôi học, xay nhỏ để tìm tinh trùng dưới kính hiển vi độ phóng đại 200 lần. 

- Nếu có tinh trùng, sẽ thực hiện đông lạnh bằng Ni tơ lỏng và dùng cho thụ tinh trong ống nghiệm với trứng của người vợ sau này. 

- Một phần mẫu mô tinh hoàn sẽ được chuyển cho chuyên gia mô bệnh học để đánh giá chi tiết. 

- Thời gian thực hiện kỹ thuật khoảng 30 - 45 phút, bệnh nhân hồi phục nhanh. 

- Cơ hội tìm thấy tinh trùng cao hơn so với kỹ thuật chọc hút tinh hoàn tìm tinh trùng (TESA) trước đây. 

 

Hong Kong (Trung Quốc) thu hồi 3 sản phẩm sữa công thức của Tập đoàn sữa Lactalis

http://bnews.vn/hong-kong-trung-quoc-thu-hoi-3-san-pham-sua-cong-thuc-cua-tap-doan-sua-lactalis/70576.html

Theo Tân Hoa xã, Trung tâm An toàn Thực phẩm (CFS) của Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) thông báo thu hồi 3 sản phẩm sữa công thức Inovital Infant của Tập đoàn sữa Lactalis dành cho trẻ em.

Theo CFS, cơ quan này đã ra lệnh thu hồi 3 sản phẩm sữa công thức Inovital Infant dành cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi; từ 6-12 tháng tuổi và từ 1-3 tuổi. Các sản phẩm này được Tập đoàn sữa hàng đầu của Pháp Lactalis sản xuất và được công ty Jumbo Smart Development nhập khẩu với thời hạn sử dụng trước ngày 13/3/2019 và 27/6/2019.

CFS cho biết lệnh thu hồi trên được đưa ra sau khi nhận được thông báo từ hệ thống cảnh báo thực phẩm của Ủy ban châu Âu ngày 12/12 rằng các sản phẩm sữa công thức trên - có thể bị nhiễm vi khuẩn salmonella - đã được nhập khẩu vào Hong Kong. Cơ quan này khuyến cáo người dân không cho trẻ sử dụng các sản phẩm trên.

Trước đó, trong thông báo ngày 10/12, người phát ngôn của Lactalis Michel Nalet cho biết gần 7.000 tấn sữa của tập đoàn này có thể đã bị nhiễm khuẩn salmonella song công ty không thể xác định còn bao nhiêu sản phẩm thuộc diện đáng quan ngại này đã được tiêu thụ hay vẫn còn đang được bày bán. Thông báo trên được đưa ra sau khi 20 trẻ dưới 6 tuổi bị nhiễm bệnh hồi đầu tháng.

Các triệu chứng nhiễm khuẩn salmonella bao gồm tiêu chảy nặng, đau bụng, buồn nôn và đau sốt, gây ra bởi một loại vi khuẩn đường ruột truyền từ gia súc. Khuẩn salmonella gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ và người già vì nguy cơ mất nước.May mắn các trường hợp bị phát hiện nhiễm khuẩn salmonella tại Pháp đều không có nguy cơ tử vong và hiện chưa có báo cáo nào về trường hợp nhiễm salmonella ở nước ngoài.

Tập đoàn Lactalis đứng thứ 2 thế giới về ngành công nghiệp sữa, đứng đầu châu Âu về sữa và phô mai, với nhiều nhãn hiệu sữa nổi tiếng trong đó có sữa Celia, Picot, bơ President. Doanh thu năm 2015 của tập đoàn này lên tới 17 tỷ euro (tương đương 20 tỷ USD).

 

Startup nhận 114 triệu USD cho nghiên cứu trị tiểu đường bằng tế bào gốc

http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/startup-nhan-114-trieu-usd-cho-nghien-cuu-tri-tieu-duong-bang-te-bao-goc-c7a598268.html

114 triệu USD vừa được đầu tư gần đây, cộng với 49 triệu đô trước đó đã nâng tổng số tiền của công ty lên 163 triệu USD.Số tiền này sẽ được sử dụng để thử nghiệm các phương pháp điều trị trên người.

Một startup có tên là Semma Therapeutics vừa gọi vốn được 114 triệu đô la cho phương pháp sử dụng tế bào gốc để tạo ra các tế bào beta. Ở những người mắc bệnh tiểu đường type 1, các tế bào này không còn vì cơ thể đã phá hủy hết. Đây cũng chính là chìa khóa để điều chỉnh lượng đường trong máu bệnh nhân.

Tạo tế bào beta trực tiếp khi cơ thể cần

Nếu phương pháp này hiệu nghiệm, chúng ta sẽ có một phương pháp điều trị y học tái tạo tiềm năng.Công ty Semma Therapeutics được xây dựng vào năm 2014 và đang tiến hành nhiều nghiên cứu chuyên sâu để điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường type 1.

Khoản tài trợ gần đây nhất của startup do Eight Roads Ventures và Cowen Healthcare Investments tài trợ. Trước đó, công ty đã nhận được đầu tư từ nhiều tổ chức như MPM Capital, F-Prime Capital Partners, ARCH Venture Partners, Novartis, Medtronic. Quỹ T1D của JDRF cũng từng “đổ tiền” vào dự án này.

114 triệu đô vừa được đầu tư gần đây, cộng với 49 triệu đô trước đó đã nâng tổng số tiền của công ty Semma lên 163 triệu USD. Công ty có kế hoạch sử dụng khoản tài trợ này để thử nghiệm phương pháp điều trị trên con người. Trước đây, nó đã được thí nghiệm thành công trên động vật.

Hiện tại có khoảng 30 triệu người Mỹ bị tiểu đường, trong đó có gần 1,25 triệu người mắc tiểu đường type 1. Tiểu đường type 1 là một bệnh tự miễn dịch - trong đó cơ thể bị nhầm lẫn khi giết chết các tế bào beta có chức năng tạo ra insulin trong tuyến tụy.Insulin là hormone giúp cơ thể hấp thụ và xử lý đường có trong thực phẩm. 

Theo lý thuyết, việc điều trị bệnh tiểu đường type 1 rất đơn giản: Nếu chúng ta có cách để thay thế các tế bào beta trong cơ thể bệnh nhân thì cơ thể sẽ bắt đầu lại quá trình sản xuất insulin. Nhưng lúc nào nói cũng dễ hơn làm! Hiện tại để sống sót, những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường type 1 phải cần tiêm insulin thường xuyên.

Gần một thế kỉ nay, insulin là loại thuốc được sử dụng để kiểm soát lượng đường trong máu, nhưng việc sử dụng nó rất phức tạp. Nó đòi hỏi lượng đường trong máu của bệnh nhân không được quá cao hay quá thấp. Để khiến mọi thứ trở nên đơn giản hơn, các công ty đã phát triển một thiết bị gọi là "tuyến tụy nhân tạo" nhằm cung cấp insulin và giữ lượng đường trong máu luôn ở trong tầm kiểm soát.

Nhưng startup Semma muốn làm nhiều hơn nữa, họ tìm cách thay thế các tế bào beta bị cơ thể phá hủy một cách nhầm lẫn.Bằng cách đó khi cơ thể cần, các tế bào beta có thể được tạo ra trực tiếp. Phương pháp này dựa trên công trình của Doug Melton tại Viện Tế bào gốc ở Trường Đại học Harvard - ông cũng là người đã sáng lập ra Semma. Động lực để Doug Melton nghiên cứu chính là vì cả hai đứa con của ông là Sam và Emma đều bị tiểu đường type 1. Ông cũng đã lấy tên của hai con để đặt cho công ty.

Liệu pháp tiềm năng?

Các tế bào beta được tạo ra từ những tế bào gốc của phôi thai và được đưa vào cơ thể những người bị tiểu đường type 1. Những tế bào được lấy ở giai đoạn phôi thai và tiếp xúc với một số yếu tố tăng trưởng. Các yếu tố này có chức năng biến thành tế bào gốc phôi thai thành những tế bào beta (các tế bào gốc phôi thai có thể tạo ra bất kỳ loại tế bào nào trong cơ thể, dù là các tế bào cơ hay lông).

Sau đó, những tế bào beta mới sẽ được đưa vào một thiết bị cấy ghép có kích thước như một miếng băng cấp cứu, nó sẽ được đặt dưới da của bệnh nhân.Vì ở trong môi trường này nên các tế bào sẽ không có sự tương tác với hệ thống miễn dịch và có khả năng sản xuất ra insulin để giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu.

Hiện tại, công việc của công ty Semma vẫn còn ở trong giai đoạn đầu nghiên cứu nên phải mất nhiều thời gian để phương pháp điều trị này được áp dụng rộng rãi. Ông Mark Fishman - Chủ tịch của Semma hy vọng rằng đây sẽ là một liệu pháp tiềm năng để chữa trị bệnh tiểu đường type 1.

Ông Todd Foley, giám đốc điều hành của MPM Capital, cho rằng nghiên cứu tế bào gốc không chỉ được sử dụng để chữa trị bệnh tiểu đường type 1, mà còn có thể áp dụng vào các lĩnh vực khác của y học tái tạo. Ông Foley nói: "Chúng tôi thấy tế bào gốc là một cơ hội để phát triển các liệu pháp tế bào”.

Những liệu pháp tế bào đã phát triển mạnh trong vài năm qua. Mới đây FDA cũng đã chấp thuận liệu pháp tế bào đầu tiên trong điều trị ung thư.

 

Hơn 41 triệu người tử vong vì HIV trong năm 2017

http://vtv.vn/the-gioi/hon-41-trieu-nguoi-tu-vong-vi-hiv-trong-nam-2017-20171213105400736.htm

Số liệu vừa được Tổ chức Y tế Thế giới WHO công bố cho thấy, trong năm 2017, trên toàn thế giới đã có hơn 41 triệu người tử vong vì HIV.

Bên cạnh đó, vẫn còn hơn 36 triệu người đang sống cùng loại virus nguy hiểm này, đủ để thấy HIV/AIDS vẫn đang là một trong những vấn đề y tế cộng đồng nghiêm trọng nhất trong lịch sử.

Ấn Độ là quốc gia có số lượng người mắc HIV cao thứ ba trên thế giới, thế nhưng từ năm 2010 đến nay, số ca nhiễm đã giảm xuống một nửa. Chương trình Kiểm soát AIDS quốc gia được Chính phủ tài trợ hoàn toàn, cam kết hỗ trợ trị liệu và thuốc men cho 100% bệnh nhân.Quốc gia này cũng là nơi sản xuất 80% lượng thuốc phòng chống HIV giá rẻ cho toàn thế giới.

 

Bé gái tim ngoài lồng ngực sống sót thần kỳ

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/be-gai-tim-ngoai-long-nguc-song-sot-than-ky-744905.html

Bé gái đã sống sót thần kỳ mặc dù các bác sĩ cảnh báo em mắc hội chứng hiếm, cơ hội sống sót gần như bằng không.

Đó là trường hợp của bé gái Vanellope Wilkin, cô bé đã trở thành người duy nhất ở Anh sống sót với trái tim nằm ngoài cơ thể từ khi sinh ra, The Sun đưa tin. Theo các bác sĩ, Vanellope mắc phải một hội chứng hiếm (hội chứng ectopia cordis) chỉ xuất hiện ở 1/5 triệu người.

Triệu chứng này khiến một phần hoặc cả trái tim phát triển ở ngoài cơ thể khi thai nhi hình thành trong bụng mẹ. Khi được biết cơ hội sống của con gái gần như bằng không, cha mẹ Venallope vẫn quyết định sinh con và cho em cơ hội tốt nhất để giành lại sự sống. Cái tên Vanellope được cha mẹ em đặt theo tên một công chúa Disney, người  đã rất kiên cường chống chọi với định mệnh của mình.

Theo các chuyên gia, hầu hết bệnh nhi mắc phải tình trạng như Vanellope đều tử vong chỉ vài giờ sau khi sinh. Trong 2 thập kỷ qua không có trường hợp nào sống sót, và trong lịch sử y khoa Anh cũng chưa từng có.

Vanellope được dự đoán sinh ra vào ngày Giáng sinh, nhưng các bác sĩ tại bệnh viện Glenfield quyết định cho em chào đời sớm hơn một tháng bằng cách sinh mổ. Để tăng cơ hội sống, Vanellope đã được phẫu thuật 50 phút sau khi sinh với một ê kíp hơn 50 bác sĩ. Hiện sức khỏe của cô bé đang hồi phục tốt tại bệnh viện Glenfield ở Leicester.

Trên thế giới, chỉ 50 người mắc phải tình trạng này sống được đến năm 12 tuổi.Người sống sót lâu nhất là Christopher Wall, sinh tại Philadelphia vào tháng 8-1975. 

 

Kinh nghiệm quản lý Quỹ BHYT từ Nhật Bản, Hàn Quốc

https://vtc.vn/kinh-nghiem-quan-ly-quy-bhyt-tu-nhat-ban-han-quoc-d369045.html

Những kinh nghiệm quản lý Quỹ BHYT từ các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc dưới đây sẽ là bài học kinh nghiệm tốt cho Việt Nam.

BHYT là một cơ chế đảm bảo tài chính y tế mang tính xã hội cao hướng tới mục tiêu công bằng, hiệu quả trong chăm sóc sức khoẻ nhân dân.Việc duy trì sự bền vững tài chính của Quỹ BHYT có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự thành công của chính sách BHYT.

Nhật Bản quản lý quỹ BHYT thế nào

Năm 1922, Nhật Bản là quốc gia châu Á đầu tiên ban hành Luật BHYT toàn dân.Năm 1961 chính sách BHYT toàn dân mới thực sự hoàn thành. Luật BHYT Nhật Bản xác định mô hình đa quỹ, bao gồm quỹ BHYT của người làm công ăn lương (BHYT cho người lao động) và quỹ BHYT quốc gia áp dụng cho lao động tự do, nông dân và người không có nghề nghiệp (BHYT quốc gia - NHI).

Nguồn tài chính của quỹ BHYT đến từ phí đóng của người tham gia và sự hỗ trợ của chính quyền các cấp. Trong đó tiền phí BHYT được xác định dựa theo thu nhập của các nhóm đối tượng.

BHYT cho người lao động dựa theo tỷ lệ cố định theo lương tháng và thưởng (với mức trần không quá 1.210.000 Yên Nhật). Chủ sử dụng lao động phải đóng ít nhất 50% mức phí cho người lao động.

BHYT quốc gia có mức phí khác nhau. Được xác định trên cơ sở mức cố định dựa trên đầu người cộng với phần liên quan đến thu nhập hàng năm của hộ gia đình (với mức trần 530.000 Yên Nhật). Chính quyền các cấp không hỗ trợ qua đóng phí mà hỗ trợ trực tiếp vào từng trường hợp điều trị và tuỳ loại hình BHYT.

Với đặc thù các bệnh viên tư nhân chiếm 80% cơ sở y tế nên Nhật Bản đã áp dụng các biện pháp hiệu quả để kiểm soát chi phí hiệu quả: Thứ nhất, Bộ Y tế và Phúc lợi (Ministry of Health and Welfare) của Nhật thoả thuận với đơn vị cung cấp dịch vụ y tế (Providers) 1 bảng giá cả (Free Schedule) áp dụng chung cho tất cả các bác sỹ, bệnh viện và trạm y tế trên toàn quốc và một hướng dẫn tổng quát về các phác đồ điều trị cùng với các dịch giá thù lao kèm (Quick Reference Guide to Medical Treatment Points).

Cứ hai năm, một lần, bảng giá này được xem xét lại thông qua sự đàm phán giữa các nhà cung cấp dịch vụ y tế , cơ quan BHYT và Uỷ ban chăm sóc sức khoẻ trung ương Điều này làm chi chi tiêu y tế ở Nhật Bản tương đối thấp so với các quốc gia so với các quốc gia có thu nhập cao khác.

Thứ hai, việc giám định các yêu cầu thanh toán của cơ sở khám chữa bệnh được thực hiện chặt chẽ, công khai, minh bạch.Phí trả cho việc giám định trung bình 10 - 15 yên/trường hợp giám định.

Thứ ba, Nhật Bản quy định bệnh nhân BHYT phải thực hiện trách nhiệm cùng chi trả. Quy định này vừa nhằm tăng thêm chi phí cho quỹ BHYT, đồng thời hạn chế sự lạm dụng quỹ từ phía người thụ hưởng. Mức cùng chi trả phụ thuộc vào đối tượng hoặc nhóm đối tượng.

Cụ thể: người lao động tự do trả 30%, công chức trả 20%, người lao động hưởng lương trả 10% chi phí khám chữa bệnh. Tỷ lệ đồng chi trả có trần theo tháng, cơ quan BHYT sẽ chi trả phần vượt trần.

Để tăng cường nguồn lực tài chính tối đa cho quỹ BHYT thì nguồn tiền nhàn rỗi của Quỹ BHYT được đầu tư trên thị trường tài chính. Pháp Luật của Nhật Bản cũng quy định rất chặt chẽ về hoạt động đầu tư quỹ BHYT tương tự như các nước châu Âu.Tuy nhiên, các lĩnh vực đầu tư chủ yếu của quỹ BHYT ở Nhật Bản là chứng khoán, cho vay và gửi tiền tiết kiệm.

Xuất phát từ đặc điểm nguồn vốn đầu tư của quỹ BHYT chủ yếu là nguồn vốn ngắn hạn, Nhật Bản xác định loại đầu tư thích hợp nhất với quỹ BHYT là đầu tư ngắn hạn như cho vay, gửi tiền, mua và bán các chứng khoán. Điều này lý giải cho việc đầu tư từ quỹ BHYT ở Nhật Bản cho vay và gửi tiền với những tỉ lệ vốn đầu tư khá lớn. Tỉ trọng vốn đầu tư vào các lĩnh vực trên tương đối đồng đều, cao nhất là trái phiếu trên 30% và thấp nhất là gửi tiền cũng trên 16%.

Quản lý quỹ BHYT hiệu quả theo cách của Hàn Quốc

Hàn Quốc xác định lựa chọn BHYT xã hội là một giải pháp tài chính quan trọng để thực hiện chăm sóc sức khoẻ nhân dân đảm bảo công bằng và hiệu quả. Năm 1977 Luật BHYT bắt buộc toàn dân được ban hành.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đã đạt được mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân sau khi đă kiên trì thực hiện một lộ trình chiến lược 12 năm để đưa tất cả các nhóm dân cư vào diện bao phủ.

Bắt đầu từ năm 2000, BHYT ở Hàn Quốc được cải cách, tập đoàn BHYT quốc gia Hàn Quốc (NHIC - National Health Insurance Cooperation) được thành lập trên cơ sở sát nhập các quỹ BHYT. Năm 2012 đổi tên là NHIS (NHIS- National Health Insurance Services).

Việc sáp nhập các quỹ BHYT thành cơ quan chi trả duy nhất đã khắc phục được những hạn chế như: mất cân đối của quỹ BHYT, gia tăng chi phí quản lý hành chính, không công bằng trong chia sẻ các gánh nặng kinh tế, sự đóng góp khác nhau thông qua nhiều quỹ BHYT mặc dù gói quyền lợi là như nhau (người tham gia không được quyền lựa chọn quỹ để tham gia).

Bên cạnh NHIS làm nhiệm vụ quản lý đối tượng, thu phí, quản lý quỹ và thanh toán chi phí với các cơ sở y tế, Hàn Quốc thành lập cơ quan kiểm tra, đánh giá chất lượng dịch vụ y tế độc lập với NHIS gọi tắt là HIRA (Health Insurance Review and Assessement Services). Cơ quan này có chức năng giám định toàn bộ hồ sơ đề nghị BHYT thanh toán của các cơ sở y tế về chi phí và tính hợp lý trong kê đơn, chỉ định điều trị, làm căn cứ để NHIS thanh toán, đồng thời tham gia xây dựng các hướng dẫn về quyền lợi, chất lượng dịch vụ, giá viện phí và các biện pháp kiểm soát chi phí.

Cả 2 tổ chức là NHIS và HIRA đều chịu sự kiểm tra, giám sát của Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội (MOHW) Hàn Quốc.

Nguồn tài chính cho BHYT ở Hàn Quốc bao gồm: tiền đóng phí BHYT, hỗ trợ của NSNN và nguồn khác như: Lãi từ hoạt động đầu tư, thuế từ thuốc lá. Theo quy định hiện hành, tiền đóng phí BHYT là nguồn tài chính chủ yếu của quỹ BHYT, ngoài ra NSNN cấp cho quỹ hàng năm một khoản bằng 20% kế hoạch thu BHYT. Nguồn khác như thuế thuốc lá cũng bổ sung cho quỹ BHYT hàng năm khoảng 6% tổng thu quỹ BHYT.

Cơ quan BHYT quốc gia Hàn Quốc đứng giữa 2 lựa chọn: mở rộng quyền lợi BHYT cho một số lượng người dân nhất định với mức phí BHYT cao hoặc duy trì mức phí thấp để nhiều người tham gia, quyền lợi không được mở rộng nhưng thống nhất quyền lợi cho tất cả mọi người.

Cuối cùng Hàn Quốc ưu tiên chính sách mở rộng người tham gia BHYT nên mức phí thấp.Chính Phủ hướng dẫn và quy định các tỷ lệ đóng góp. Mức đóng BHYT tính theo thu nhập hoặc tài sản cố định. Thông thường người lao động đóng 2- 8% thu nhập; công chức đóng 4,2% thu nhập, Chính phủ cùng nộp 4,2%. Còn đối với lao động tự do, mức đóng được tính theo mức xếp loại thu nhập hoặc tài sản cố định. Ngân sách Nhà nước cũng hỗ trợ 30% mức phí nhằm mục đích đảm bảo chi phí quản lý.

Giống như Nhật Bản, Hàn Quốc đã áp dụng các biện pháp hiệu quả nhằm đảm bảo sử dụng quỹ BHYT một cách tối ưu (đảm bảo cho người dân thụ hưởng dịch vụ CSSK chất lượng với chi phí thấp nhất) như: Xây dựng gói quyền lợi dựa trên khả năng tài chính của Quỹ BHYT. Ở giai đoạn đầu do ưu tiên chính sách mở rộng người tham gia BHYT nên mức phí thấp nên các gói quyền lợi hạn chế và thống nhất cho tất cả mọi người.

Khi nguồn tài chính có thể huy động cao hơn nhờ tăng tỷ lệ bao phủ cao, Hàn Quốc chuyển sang áp dụng gói quyền lợi toàn diện hơn, bao gồm cả dịch vụ phòng bệnh, chăm sóc sức khoẻ ban đầu và dịch vụ nâng cao sức khỏe cá nhân nhờ đó giảm được chi phí đi bệnh viện.

Để góp phần hạn chế lạm dụng quỹ BHYT từ người sử dụng dịch vụ Hàn Quốc qui định: (I) Đồng chi trả giữa quỹ BHYT, bệnh nhân. Mức cùng chi trả là 20% đối với điều trị nội trú; từ 40 - 55% đối với khám chữa bệnh ngoại trú.

Tuy nhiên để giảm chi tiêu từ tiền túi cá nhân mức trần cùng chi trả. Không quá 2 triệu won/năm với người có thu nhập thấp; không quá 3 triệu won trên năm với người có thu nhập trung bình và không quá 4 triệu won/năm với người có thu nhập cao. (II) Hạn chế quyền lợi đối với phần lớn các dịch vụ kỹ thuật mới, chi phí cao như chụp cắt lớp, siêu âm, liệu pháp hoá học điều trị ung thư. Đối với các loại dịch vụ này bệnh nhân phải tự trả theo giá thị trường.

Đặc điểm nổi bật trong quản lý quỹ BHYT ở Hàn Quốc đó là thực hiện kiểm soát chi phí chặt chẽ thông qua cơ quan giám định BHYT độc lập.

Trong mô hình quản lý hệ thống BHYT ở Hàn Quốc chức năng kiểm tra, giám định của BHYT được đặc biệt coi trọng. Cơ quan giám định thực hiện đánh giá các dịch vụ đã cung cấp cho bệnh nhân thông qua việc so sánh dịch vụ y tế do cơ sở khám chữa bệnh đã thực hiện với các chuẩn mực, quy định hoặc hướng dẫn để xác định xem nhà cung cấp dịch vụ đã thực hiện được ở mức tối ưu và với phương pháp hiệu quả chi phí tốt nhất chưa.

Cơ sở để cơ quan giám định kiểm tra, bao gồm các chuẩn khám chữa bệnh đã được quy trong luật, các chuẩn để tính giá dịch vụ y tế, giá thuốc theo thông báo của Bộ Y tế và Phúc lợi.

Được biết, nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi của quỹ BHYT Hàn Quốc được đem đi đầu tư dưới các hình thức gửi tiền có kỳ hạn tại các hệ thống ngân hàng thương mại, đầu tư vào trái phiếu, đầu tư vào cổ phiếu. Tiền sinh lời từ hoạt động đầu tư được bổ sung vào quỹ BHYT.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 26


Hôm nayHôm nay : 1320

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 42110

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5929804

Quảng cáo