Điểm báo điện tử ngày 14/9/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

04:06 ICT Chủ nhật, 24/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 14/9/2017

Thứ năm - 14/09/2017 16:37
Tự ý thay đổi bao bì thuốc, doanh nghiệp bị Bộ Y tế “tuýt còi”; Bộ Y tế làm việc với Đồng Nai về phòng chống dịch bệnh; Việt Nam đối mặt với nguy cơ bùng phát đại dịch các bệnh truyền nhiễm?; Cứu sống cụ ông 71 tuổi ngưng tim ngưng thở trên đường cấp cứu; Bệnh viện huyện ở Hà Tĩnh cứu sống sản phụ bị rau bong non thể nặng; ...
Tự ý thay đổi bao bì thuốc, doanh nghiệp bị Bộ Y tế “tuýt còi”

https://laodong.vn/suc-khoe/tu-y-thay-doi-bao-bi-thuoc-doanh-nghiep-bi-bo-y-te-tuyt-coi-564337.ldo

Thanh tra Bộ Y tế vừa ban hành các quyết định xử phạt các doanh nghiệp vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm và y tế. Theo đó, Thanh tra Bộ Y tế vừa có quyết định số 71/QĐ- XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Liên kết Tri thức (địa chỉ trụ sở chính: số 40 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội) vì hành vi không thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ cho sản phẩm thực phẩm của công ty đang kinh doanh theo quy định với mức phạt 25 triệu đồng. Hành vi này vi phạm quy định tại Điểm b, Khoản 3, Điều 26 Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14.11.2013 của Chính phủ quy định xừ phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Đồng thời, Thanh tra Bộ Y tế cũng yêu cầu đơn vị này thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm định đối với các sản phẩm thực phẩm của công ty kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, phải báo cáo kết quả kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ các sản phẩm thực phẩm của công ty đang kinh doanh về Thanh tra Bộ Y tế trước ngày 30.9.2017.Tiếp đó, tại quyết định số 72/QĐ-XPVPHXC, Thanh tra Bộ Y tế cũng đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Dược - VTYT Thanh Hóa (Địa chỉ số 232 Trần Phú, Phường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) 30 triệu đồng, do đã có hành vi vi phạm hành chính, thay đổi bao bì thuốc Zokazol, số đăng ký VD-14803-11, lô sản xuất 001, ngày sản xuất 200614, hạn dùng 200617 và thuốc Terpin - Codein, số đăng ký VD- 16332-12, lô sản xuất 020, ngày sản xuất 270315, hạn dùng 270317 mà không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.Thanh tra Bộ Y tế cho biết, hành vi trên của Công ty cổ phần Dược - VTYT Thanh Hóa là vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 44 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14.11.2013 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực у tế. Do đó, Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu Công ty Cổ phần Dược - VTYT Thanh Hóa phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

 

Bộ Y tế làm việc với Đồng Nai về phòng chống dịch bệnh

http://moitruong.net.vn/bo-y-te-lam-viec-voi-dong-nai-ve-phong-chong-dich-benh/

Ngày 13/9, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác phòng chống dịch bệnh.Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, Đồng Nai là một trong những địa phương có số ca sốt xuất huyết cao trong cả nước. Với thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay, số ca sốt xuất huyết sẽ có xu hướng tăng cao nên cần có biện pháp chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để ngăn chặn dịch. Thứ trưởng cho rằng, từ đầu năm đến nay, Đồng Nai chỉ mới tổ chức 3 chiến dịch diệt lăng quăng là chưa đủ, mà phải tổ chức diệt lăng quăng hàng tuần. Trong đó, cần chú ý thành lập đội xung kích diệt lăng quăng và đội giám sát diệt lăng quăng ở các xã, phường trong tỉnh; phun hóa chất diệt muỗi diện rộng ở những nơi có ổ dịch, điểm nóng sốt xuất huyết. Thứ trưởng cũng lưu ý Đồng Nai kiên quyết hơn trong áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính đối với các hộ gia đình, chủ nhà trọ không hợp tác trong công tác phòng chống dịch bệnh, không thực hiện đúng cam kết, vẫn còn để tồn tại mầm bệnh trong khu dân cư. Riêng đối với bệnh tay chân miệng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị Đồng Nai quan tâm công tác phòng chống dịch bệnh trong các trường học, nhất là các trường mầm non. Ngành GD-ĐT đề nghị các trường học cam  kết không có lăng quăng trong trường học; các trường mầm non triển khai biện pháp dự phòng bệnh tay chân miệng. Từ đầu năm 2017 đến nay, tại Đồng Nai có 8/28 bệnh truyền nhiễm có số ca mắc tăng so với cùng kỳ, trong đó có bệnh sốt xuất huyết, viêm gan virus, thủy đậu, cúm, quai bị, tay chân miệng, viêm não virus, ho gà. Ngoài ra, còn có 5 ca bệnh do virus Zika.

Hiện nay, 2 bệnh: sốt xuất huyết và tay chân miệng đang có xu hướng tăng cao. Tính từ đầu năm 2017 đến ngày 10-9, toàn tỉnh ghi nhận hơn 4 ngàn ca sốt xuất huyết, trong đó có hơn 3,6 ngàn ca nhập viện điều trị nội trú, tăng 43% ca nhập viện điều trị so với cùng kỳ năm 2016; ghi nhận 3 ca tử vong, tăng 1 ca so với cùng kỳ năm 2916. Riêng bệnh tay chân miệng cũng có hơn 6,4 ngàn ca, trong đó có hơn 2,5 ngàn ca nội trú, số ca nội trú tăng 74% so với cùng kỳ năm 2016. Buổi sáng cùng ngày, Đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã đi khảo sát thực tế tại phường Long Bình (TP.Biên Hòa) – một trong những điểm nóng của TP.Biên Hòa có số ca sốt xuất huyết, tay chân miệng tăng cao. Qua kiểm tra thực tế tại một số hộ dân tại phường Long Bình đoàn nhận thấy, hiện vẫn còn nhiều vật dụng chứa nước có quăng gây bệnh sốt xuất huyết tại các hộ gia đình như: bình bông, thùng mút tận dụng để trồng hoa, các vũng nước đọng ở các bãi đất trống…

 

Bộ Y tế yêu cầu xem xét hình thức xử lý bác sĩ đặt chân lên ghế

http://infonet.vn/bo-y-te-yeu-cau-xem-xet-hinh-thuc-xu-ly-bac-si-dat-chan-len-ghe-post236742.info

Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế tiếp tục ra công văn đề nghị thành lập Hội đồng xem xét hình thức xử lý đối với bác sĩ gác chân lên ghế khi thăm khám và trao đổi với người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Mắt Trung ương.Liên quan đến vụ bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương gác chân lên ghế khi thăm khám và trao đổi với gia đình người bệnh, ngày 11/9, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã nhận báo cáo giải trình của Bệnh viện Mắt Trung ương về phản ánh tinh thần, thái độ làm việc của nhân viên y tế.Sau khi nghiên cứu, xem xét, ngày 12/9, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế có ý kiến chỉ đạo Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương tiếp tục xử lý vụ việc trên.Tiếp theo chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh qua đường dây nóng ngày 11.9, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Bệnh viện thành lập Hội đồng xem xét hình thức xử lý theo quy định hiện hành.Đồng thời nghiêm túc chấn chỉnh thái độ, phong cách làm việc của nhân viên y tế trong Bệnh viện, thực hiện đúng quy định về việc triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.Kết quả giải quyết vụ việc, đề nghị báo cáo về Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế trước ngày 25.9 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ.

 

Việt Nam đối mặt với nguy cơ bùng phát đại dịch các bệnh truyền nhiễm?

http://khoe365.net.vn/viet-nam-doi-mat-voi-nguy-co-bung-phat-dai-dich-cac-benh-truyen-nhiem-p43077.html

Việt Nam luôn là điểm nóng đối với các bệnh truyền nhiễm mới nổi có nguy cơ trở thành đại dịch. Những năm gần đây, nhiều bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi có xu hướng ngày càng gia tăng. Cụ thể, chúng ta liên tục phải đối mặt với những dịch bệnh như SARS, cúm gia cầm H1N1, H5N1, sởi, tay chân miện và mới đây nhất là dịch sốt xuất huyết. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Quản lý lâm sàng bệnh Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính nặng và bệnh truyền nhiễm mới nổi” do Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới, Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức ngày 12/9. Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưưởng Cục Quản lý, Khám chữa bệnh nhấn mạnh, tỷ lệ tử vong do các bệnh truyền nhiễm mới nổi đang có xu hướng gia tăng trở lại. Mặc dù giai đoạn 1986 – 2006 tỷ lệ tử vong do bệnh truyền nhiễm tại các cơ sở y tế công lập giảm đáng kể nhưng đến năm 2010 tỷ lệ này lại bắt đầu tăng trở lại (chiếm 30% các ca tử vong tại các bệnh viện). Chỉ trong 10 năm (2003-2013) Việt Nam là nước đứng thứ 3 về sô ca mắc H5N1 ở người trong đó 61 ca tử vong, chỉ trong chưa đầy 1 năm Việt Nam có trên 11.000 trường hợp cúm A (H1N1) và đối mặt với nguy cơ cao của cúm A(H7N9) lây truyền qua đường biên giới. Mặc dù hiện tại người dân đã được tiếp cận với dịch vụ y tế dễ dàng nhưng các cơ sở y tế luôn trong tình trạng quá tải, nhất là trong các đợt dịch, đặc biệt là các bệnh viện tuyến cuối. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc thu dung và điều trị các trường hợp hô hấp cấp tính nặng (SARI),  nhất là trong tình huống có dịch, mặc dù các bệnh viện đều khẳng định có thể nhanh chóng mở rộng quy mô bệnh viện và hồi s̉ứ́c tích cực (ICU) trong tình huống khẩn cấp. Các bệnh nhân SARI nặng chủ yếu được đưa vào khoa ICU để điều trị, nhưng hiện nay các khoa ICU còn thiếu nhiều nhân lực, nhất là điều dưỡng. Bên cạnh đó chỉ có 51% các bác sĩ và 35,3 % các điều dưỡng của các bệnh viện được tập huấn xử lý SARI. Bởi vậy, công tác chống nhiễm khuẩn đáp ứng với SARI của các bệnh viện cần tiếp tục được quan tâm đầu tư, hỗ trợ và kiểm tra, nhất là khử khuẩn dây máy thở và chuẩn hóa các buồng cách ly.

 

Xử trí cấp cứu phản vệ

http://baochinhphu.vn/suc-khoe/xu-tri-cap-cuu-phan-ve/316513.vgp

Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư hướng dẫn phòng và xử trí phản vệ. Trong đó, Bộ nêu rõ hướng dẫn chẩn đoán, xử trí ban đầu cấp cứu phản vệ.

Theo dự thảo, phản vệ là một phản ứng dị ứng có thể xuất hiện ngay lập tức từ vài giây, vài phút đến vài giờ, xảy ra ngay sau khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên, gây ra nhiều bệnh cảnh lâm sàng khác nhau có thể nghiêm trọng dẫn đến tử vong nhanh chóng. Nghi ngờ phản vệ khi xuất hiện ít nhất một trong các triệu chứng sau (có hoặc không tiếp xúc với yếu tố nghi ngờ): Mày đay, phù mạch nhanh; khó thở, tức ngực, thở rít; đau bụng hoặc nôn; tụt huyết áp hoặc ngất.

Với các triệu chứng về da, niêm mạc, hô hấp, tuần hoàn... được mô tả trên, phản vệ có thể diễn biến theo một trong ba bệnh cảnh lâm sàng sau:

1- Các triệu chứng xuất hiện cấp tính (trong vài giây đến vài giờ) ở da, niêm mạc và ít nhất 1 trong 2 triệu chứng sau: Các triệu chứng hô hấp (khó thở, thở rít, ran rít); tụt huyết áp hay các hậu quả của tụt huyết áp như rối loạn ý thức, đại tiểu tiện không tự chủ.

2- Ít nhất 2 trong 4 triệu chứng sau xuất hiện trong vài giây - vài giờ sau khi người bệnh tiếp xúc với yếu tố nghi ngờ: Biểu hiện ở da, niêm mạc: mày đay, phù mạch, ngứa; các triệu chứng hô hấp; tụt huyết áp hoặc các hậu quả của tụt huyết áp; các triệu chứng tiêu hóa (nôn, đau bụng ...)

3- Tụt huyết áp xuất hiện vài giây đến vài giờ sau khi tiếp xúc với yếu tố nghi ngờ mà người bệnh đã từng bị dị ứng: Trẻ em: giảm ít nhất 30% huyết áp tâm thu hoặc tụt huyết áp tâm thu so với tuổi (huyết áp tâm thu < 70mmHg); người lớn: Huyết áp tâm thu < 90 mmHg hoặc giảm 30% giá trị huyết áp tâm thu.

Theo dự thảo, Adrenalin là thuốc duy nhất cứu sống người bệnh bị phản vệ và phải được xử trí đầu tiên trong phản vệ từ độ II trở lên. Nhân viên y tế (bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên,...) được phép xử trí ban đầu cấp cứu phản vệ.

Khi có phản vệ đồng thời xử trí như sau: Ngừng ngay tiếp xúc với thuốc hoặc dị nguyên nếu có thể; cho bệnh nhân nằm tại chỗ, đầu thấp chân cao, nằm nghiêng trái nếu có nôn.

Bên cạnh đó, khẩn trương đánh giá tình trạng hô hấp, tuần hoàn, ý thức và các biểu hiện ở da, niêm mạc của người bệnh. Tiến hành ép tim, bóp bóng nếu có ngừng hô hấp, tuần hoàn. Trong trường hợp phù nề nặng đường hô hấp trên (khó thở thanh quản), nếu đặt nội khí quản khó khăn cần mở khí quản cấp cứu ngay (nếu có thể).

Adrenalin là thuốc thiết yếu nhất trong điều trị cấp cứu phản vệ. Liều adrenalin khởi đầu: 0,01mg/kg tương đương 0,01ml/kg dung dịch adrenalin 1/1.000 (pha loãng 1/10), tiêm bắp (ưu tiên ở mặt trước bên đùi) ngay khi phản vệ được chẩn đoán. Trong trường hợp xử trí tối cấp có thể sử dụng liều adrenalin tiêm bắp như trong phụ lục 1 (1/2 ống ở người lớn và 1/3 ống ở trẻ em). Tiêm nhắc lại adrenalin liều như trên 3-5 phút/lần cho đến khi huyết động ổn định, theo dõi huyết áp 5 phút/lần.

Cho bệnh nhân thở oxy 6-8l/phút (nếu có thể). Thiết lập đường truyền tĩnh mạch: tốt nhất nên dùng catheter ngoại vi hoặc kim tiêm cỡ 14 hoặc 16. Xin ý kiến tư vấn chuyên khoa cấp cứu, hồi sức hoặc chuyên khoa dị ứng (nếu có thể).

 

Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu TW hiến máu lần thứ 21 ở tuổi 60

http://suckhoedoisong.vn/vien-truong-vien-huyet-hoc-truyen-mau-tw-hien-mau-lan-thu-21-o-tuoi-60-n136204.html

"Tôi rất vui vì 60 tuổi mình vẫn đủ sức khỏe để hiến máu. Theo tôi, hiến máu có giá trị cả về mặt thể lực cũng như tinh thần, hơn thế nữa còn có ý nghĩa về mặt phòng bệnh. Mỗi người có đủ tiêu chuẩn hiến máu là minh chứng cho sự lành mạnh về đời sống, khỏe mạnh về thể chất..."Ngày 12/9/2017, GS.TS. Nguyễn Anh Trí đã hiến máu lần thứ 21 chỉ 2 ngày trước ngày sinh nhật lần thứ 60. Đây là lần hiến máu rất đặc biệt vì cũng là lần cuối cùng GS.TS. Nguyễn Anh Trí được hiến máu theo quy định, tuy nhiên GS.TS. Nguyễn Anh Trí vẫn hiến tới 350ml và tiếp tục làm việc bình thường sau khi hiến máu.

GS. Nguyễn Anh Trí chia sẻ: "Tôi rất vui vì 60 tuổi mình vẫn đủ sức khỏe để hiến máu. Theo tôi, hiến máu có giá trị cả về mặt thể lực cũng như tinh thần, hơn thế nữa còn có ý nghĩa về mặt phòng bệnh. Mỗi người có đủ tiêu chuẩn hiến máu là minh chứng cho sự lành mạnh về đời sống, khỏe mạnh về thể chất. Khi ai đó có cái tâm muốn được hiến máu thì sẽ tự ý thức giữ cho mình lối sống “sạch” để bảo vệ sức khỏe, đó là ý nghĩa phòng bệnh của hiến máu. Bởi vậy, khi người thân của mình có thể hiến máu thì hãy vui mừng, phấn khởi bởi họ hoàn toàn khỏe mạnh và có lối sống lành mạnh”.

Hơn 13 năm trên cương vị Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW, GS.TS. Nguyễn Anh Trí đã hoạch định chiến lược và khởi xướng hàng loạt chương trình hiến máu, thông qua đó vận động hàng triệu người hiến máu cứu người bệnh. Không chỉ làm công tác vận động hiến máu, dù tuổi mỗi lúc một cao GS. Nguyễn Anh Trí vẫn trực tiếp tham gia hiến máu mỗi năm 2 - 3 lần.

Đối với mỗi cán bộ nhân viên Viện Huyết học - Truyền máu TW, hình ảnh vị Giáo sư là người lãnh đạo cao nhất cũng là người lớn tuổi nhất hiến máu thường xuyên đã trở thành hình ảnh quen thuộc, thôi thúc mỗi người tích cực tham gia hiến máu. Vì thế mà ở Viện Huyết học - Truyền máu TW có những cán bộ hơn 30 tuổi đã gần 70 lần hiến máu và thành phần máu, có những bác sỹ, điều dưỡng dù đang ở rất xa vẫn sẵn sàng đến Viện hiến máu khẩn cấp trong những trường hợp người bệnh cần máu hiếm.Trong công tác vận động hiến máu, không có hình thức vận động nào tốt hơn bằng hành động. Đó là bằng chứng sống vô cùng sinh động, thể hiện "lời nói luôn đi với việc làm” để nghĩa cử hiến máu ngày càng lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng.

 

Bộ Y tế thành lập hội đồng đánh giá toàn bộ công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội

http://suckhoedoisong.vn/bo-y-te-thanh-lap-hoi-dong-danh-gia-toan-bo-cong-tac-phong-chong-dich-sot-xuat-huyet-o-ha-noi-n136198.html

Trong tuần từ ngày 4 đến 10/9, Hà Nội ghi nhận 2.325 trường hợp mắc sốt xuất huyết (giảm 1.244 trường hợp so với tuần cao điểm), tuy nhiên tại một số huyện ngoại thành lại có số ca mắc tăng...Thông tin tại hội nghị Giao ban trực tuyến công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội chiều ngày 12/9, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần (từ ngày 4 đến 10/9), trên địa bàn thành phố ghi nhận 2.325 trường hợp mắc sốt xuất huyết (giảm 1.244 trường hợp so với tuần cao điểm). Đến nay, toàn thành phố ghi nhận hơn 27.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong. Các quận, huyện trọng điểm về số ca bệnh sốt xuất huyết trước đây hiện cũng ghi nhận số ca mắc giảm từ 40-100 ca/tuần như: Thanh Xuân, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Thanh Trì, Hoàng Mai, Ba Đình, Cầu Giấy... Bên cạnh đó, một số quận/ huyện  như: Hoài Đức, Thường Tín, Ứng Hòa, Bắc Từ Liêm, Phú Xuyên ghi nhận ca mắc tăng từ 10-20 ca/tuần. Tuy nhiên, ông Hoàng Đức Hạnh cũng cho rằng, dù dịch đã có dấu hiệu chững lại nhưng do thời tiết nắng-mưa thất thường, một số huyện ngoại thành có số ca mắc tăng nếu công tác chống dịch không tiếp tục quyết liệt nguy cơ dịch lại bùng lên trong thời gian tới. Về vấn đề số ca mắc sốt xuất huyết ở ngoại thành tăng, ông Hạnh lý giải: Do người lao động mang bệnh từ nội thành về, cộng thêm số bệnh nhân tại chỗ nên số liệu tăng. Việc xử lý dịch ở ngoại thành thuận tiện hơn ở nội thành, ngành y tế các huyện phải tập trung xử lý ổ dịch, có thể huy động lực lượng y tế ở xã khác vào xã có nhiều ổ dịch. “Qua kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết vẫn tồn tại yếu kém ở 2 khâu, đó là diệt bọ gậy và phun hoá chất chưa triệt để. Cụ thể, công tác xử lý ổ dịch có nơi chưa đúng quy định, nhiều dụng cụ chứa nước còn có ổ bọ gậy. Trong khi đó, việc phun hoá chất mới chỉ tiến hành ở ngoài ổ dịch, trong nhà dân chưa được phun. Mặt khác, đội xung kích hoạt động chưa đúng yêu cầu, tổ giám sát không nói rõ kết quả giám sát, chưa có hoạt động giao ban giữa đội xung kích và tổ giám sát…”- Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội chỉ rõMặc dù ngành y tế các các ban, ngành đã tích cực tuyên truyền, khuyến cáo người dân diệt lăng quăng, bọ gậy để phòng chống dịch sốt xuất huyết, tuy nhiên qua kiểm tra vẫn phát hiện nhiều nhà dân có ổ lăng quăng, bọ gậy.

Thông tin tại cuộc họp, TS Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cũng cho rằng, qua kết quả giám sát tại 8 xã/phường của 8 quận/huyện, nhiều nơi tỷ lệ phun hoá chất đạt rất thấp, số hộ gia đình còn ổ bọ gậy còn cao. Cụ thể, tại phường Mai Động (quận Hoàng Mai), tỷ lệ phun đạt 70% số hộ dân, 15% nhà còn sót ổ bọ gậy; tại xã Tả Thanh Oai (huyện Thanh Trì), tỷ lệ phun đạt 65% số hộ, 15% nhà còn sót ổ bọ gậy; tại phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm), tỷ lệ phun đạt 55% số hộ, 40% nhà còn sót ổ bọ gậy; tại phường Khương Trung (quận Thanh Xuân), tỷ lệ phun đạt 80%, 15% nhà còn sót ổ bọ gậy…Được biết, hiện tại, thành phố Hà Nội có 40 máy phun mù nóng, bảo đảm ít nhất mỗi quận/huyện có 1 máy phun mù nóng. Thời gian tới, công tác diệt bọ gậy và phun hoá chất tiếp tục được triển khai quyết liệt. Riêng đối với các huyện ngoại thành có số bệnh nhân bắt đầu tăng lên, tại mỗi ổ dịch cần huy động toàn bộ lực lượng y tế ở tất cả các xã để dập dịch, khống chế không để lây lan. Để có những biện pháp chống dịch có hiệu quả, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, Bộ Y tế vừa thành lập Hội đồng gồm 20 giáo sư, chuyên gia trong đó có sự tham gia của đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) và GS. TS Trịnh Quân Huấn- nguyên thứ trưởng Bộ Y tế, chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế được bầu là Chủ tịch Hội đồng. Hội đồng này cũng đã họp nhằm xem xét, đánh giá toàn bộ công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố hiện tại và tương lai để tiếp tục đưa ra các giải pháp.

 

600 gian hàng tham dự Triển lãm Y tế Quốc tế Việt Nam 2017

http://www.vietnamplus.vn/600-gian-hang-tham-du-trien-lam-y-te-quoc-te-viet-nam-2017/465975.vnp

Triển lãm Y tế Quốc tế Việt Nam lần thứ 12 (Pharmed & Healthcare Vietnam ​-Pharmedi 2017) do Bộ Y tế phối hợp với Công ty cổ phẩn ADPEX, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương, Hiệp hội doanh nghiệp Dược Việt Nam (VNPCA), Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Việt Nam (VIMEDIMEX VN) tổ chức, diễn ra từ 20​-23/9 tại Trung tâm Hội chợ ​- Triển lãm Sài Gòn (SECC). Qua 11 kỳ triển lãm thành công, Triển lãm Y tế Quốc tế Việt Nam đã trở thành sự kiện thường niên được mong đợi nhất trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe. Triển lãm lần này được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với trên 600 gian hàng của hơn 400 đơn vị đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hơn 150 doanh nghiệp là những thương hiệu hàng đầu đến từ Anh, Australia, Canada, Đức, Pháp, Hà Lan, Nga, Cộng hòa Séc, Thụy Điển, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pakistan, Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan... sẽ chia sẻ những công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực Y Dược và tìm kiếm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam.

Triển lãm Y tế Quốc tế Việt Nam ​- Pharmedi được tổ chức lần đầu tiên năm 2006 với mục tiêu trở thành triển lãm uy tín mang tính quốc tế tại Việt Nam, là một trong những địa điểm giao lưu học hỏi và tìm kiếm cơ hội kinh doanh hiệu quả hàng đầu trong khối ASEAN.

Triển lãm Pharmedi 2016 đã gây được tiếng vang khi chào đón hơn 10.587 lượt khách tham quan với trên 550 gian hàng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.  Năm nay, lần đầu tiên tại Pharmedi 2017, Chương trình khám tầm soát và tư vấn bệnh lý miễn phí sẽ được các bác sỹ Bệnh viện Quận 2, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì và thực hiện.

Năm nay, chương trình tập trung vào các bệnh lý về tim mạch và đái tháo đường, đặc biệt có hoạt động khám tầm soát bệnh tim cho người lớn, bệnh tim bẩm sinh cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Hoạt động này cho thấy sự đổi mới trong cách thức tổ chức triển lãm, đồng thời cũng thể hiện mong muốn góp phần bảo vệ và nâng cao sức khoẻ của cộng đồng của Ban tổ chức./.

 

Tử vong vì uống thuốc hạ sốt dồn dập

http://infonet.vn/tu-vong-vi-uong-thuoc-ha-sot-don-dap-post236701.info

Chiều 12/9, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết trường hợp nam thanh niên 22 tuổi uống 19 viên thuốc hạ sốt pracetamol đã tử vong.Được biết, bệnh nhân sinh năm 1995 (ở Sơn La) ngộ độc thuốc Paracetamol do dùng 19 viên thuốc để hạ sốt trong hai ngày, trên nền bệnh nhân viêm gan B đã không thể qua khỏi vì hôn mê gan. Chiều 11/9, gia đình đã xin đưa bệnh nhân về nhà để lo hậu sự.Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân đã dùng quá liều thuốc, dẫn đến ngộ độc, bên cạnh đó, bệnh nhân lại có tiền sử viêm gan B nên càng làm tăng tình trạng nặng của ngộ độc.Tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai các bác sĩ thường xuyên cấp cứu cho các trường hợp ngộ độc thuốc từ thuốc giảm đau, hạ sốt cho đến các thuốc tim mạch, trầm cảm. Các bác sĩ cho biết với thói quen sử dụng thuốc như hiện nay của người dân tự ý mua thuốc, tự ý điều chỉnh hàm lượng thuốc là rất nguy hiểm.Có những bệnh nhân bị men gan tăng cao không biết và khi bị sốt mua thuốc paracetamol về uống vài ngày khiến men gan tăng cao gây ngộ độc paracetamol.Người dân thích sử dụng paracetamol hơn các loại thuốc aspirin vì ít tác dụng phụ nhưng nếu lạm dụng quá nhiều thì thuốc này gây ngộ độc rất nặng, hại cho gan thậm chí nhiều trường hợp bị hoại tử gan. Những người uống rượu xong tuyệt đối không nên uống các thuốc giảm đau hạ sốt paracetamol vì như thế càng tạo thêm gánh nặng cho gan gây suy gan cấp nguy hiểm cho cả tính mạng.Paracetamol giống như nhiều loại thuốc khác, khi uống vào hệ tiêu hóa sẽ được hấp thu vào máu, vừa cho tác dụng điều trị là giảm đau hạ sốt, vừa được gan chuyển hóa để thải trừ ra khỏi cơ thể. Gan chuyển hóa paracetamol thành nhiều chất khác nhau không còn hoạt tính để sau cùng thành chất dễ tan trong nước tiểu để được loại ra.Một trong những chất chuyển hóa của Paracetamol có tên N-acetyl benzoquinonimin là chất rất độc, gan phải dùng chất sinh học do nó tạo ra có tên là glutathion để chuyển hóa tiếp chất độc thành chất cuối cùng không độc và được đào thải.Trong trường hợp người bệnh dùng quá nhiều paracetamol (người lớn dùng 6-10 gram trong 24 giờ, nếu yếu gan thì khoảng 3-4 gram; còn trẻ con một ngày uống liều 150mg/kg và nếu có bệnh lý về gan thì chỉ cần cho uống 100mg/kg là có thể bị ngộ độc), gan không đủ glutathion để chuyển hóa thuốc, N-acetyl benzoquinonimin tồn đọng sẽ gây hoại tử tế bào gan.

PGS Đức khuyến cáo nhiều bậc phụ huynh hay tự ý cho dùng nhiều thuốc với biệt dược khác nhau nhưng thực chất chứa cùng dược chất paracetamol mà không biết đưa đến quá liều.Hay khi con bị sốt nôn nóng muốn hạ sốt nhanh cho dùng thuốc quá liều dẫn đến trẻ vẫn bị ngộ độc. PGS Đức cho biết có nhiều bà mẹ vừa cho con hạ sốt, vừa đặt viên đặt hậu môn vì nghĩ viên đặt hậu môn an toàn và thực chất trẻ đã bị quá liều paracetamol.Dấu hiệu cho thấy trẻ dùng quá liều paracetamol là trong vòng 24 giờ sau khi uống trẻ bị đau bụng, nôn ói, xanh tái, ngủ lịm li bì, cần phải đưa gấp đến bệnh viện để cấp cứu ngộ độc.

PGS Đức khuyến cáo khi bị sốt, giảm đau không được dùng paracetamol quá 10 ngày ở người lớn và quá 5 ngày ở trẻ con, trừ khi được bác sĩ hướng dẫn.Đối với người lớn, liều paracetamol thông thường không nên quá 4 g/ngày (mỗi lần chỉ nên dùng 500-1.000 mg, một ngày không quá 4 lần). Riêng người cao tuổi nên dùng liều thấp hơn do chức năng gan đã kém. Những người bị men gan tăng, uống bia rượu nhiều khi sử dụng thuốc hết sức thận trọng.

 

Hơn 80 trẻ bị sùi mào gà: Kinh hoàng kết quả xét nghiệm dụng cụ của phòng khám

http://infonet.vn/hon-80-tre-bi-sui-mao-ga-kinh-hoang-ket-qua-xet-nghiem-dung-cu-cua-phong-kham-post236696.info

https://laodong.vn/suc-khoe/vu-hang-hoat-tre-bi-sui-mao-ga-cac-ca-nhan-lien-quan-se-bi-cat-khen-thuong-cuoi-nam-564384.ldo

Cơ quan công an tỉnh Hưng Yên đã công bố kết quả điều tra nguyên nhân ban đầu gây bệnh sùi mào gà cho hàng loạt trẻ ở tỉnh này có thể do dụng cụ y tế phòng khám tư của y sĩ Hiền tại Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên không đảm bảo, chứa virus HPV.Kết quả giám định của cơ quan công an xác định dụng cụ làm thủ thuật của y sỹ Hoàng Thị Hiền, chủ phòng khám tư nhân thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, Hưng yên không đảm bảo, chứa virus HPV. Đây là nguyên nhân khiến hơn 80 trẻ em ở Khoái Châu, Hưng Yên bị sùi mào gà sau khi đến phòng khám này điều trị chít hẹp bao quy đầu. Sự việc này đã gây hoang mang trong dư luận trong nhiều tháng qua.Ngay sau khi cơ quan công an công bố kết quả này, nhiều bố mẹ của trẻ không may bị sùi mào gà vô cùng bức xúc vì vệ sinh tại phòngkhám kém dẫn đến con của họ mắc sùi mào gà.Chị Nguyễn Thị H. mẹ của một bệnh nhi bị sùi mào gà ở Khoái Châu, Hưng Yên chua xót khi sau hơn 1 tháng qua gia đình chị luôn thấp thỏm lo sợ sự việc dù đã được cơ quan công an điều tra nhưng không biết kết quả sẽ như thế nào. Đến nay, kết quả ban đầu cho thấy dụng của của nhà bà Hiền có chứa HPV, chị H. thở phào vì đã xác định được nguyên nhân và vợ chồng chị cũng đỡ lo hơn.Con trai chị H. mới hơn 4 tháng tuổi đã bị sùi mào gà và điều trị đến nay đã hơn 2 tháng nhưng vẫn phải theo dõi tiếp. Lúc đầu, chị H nói nghe đến sùi mào gà ai cũng nghĩ điều trị 1 – 2 lần đốt laser là hết nhưng không phải vậy, con chị phải điều trị và theo dõi lâu dài.Trước đó, vào ngày 17/7, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã thông tin có nhiều trẻ bị sùi mào gà bất thường ở khu vực Khoái Châu, Hưng Yên nghi ngờ lây nhiễm do cùng nong tách bao quy đầu tại phòng khám tư của y sĩ Hoàng Thị Hiền ở Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên. Bệnh viện Da liễu Trung ương đã đi thực địa ban đầu xác định được địa chỉ phòng khám và thực tế các bệnh nhi đều thực hiện nong bao quy đầu nhà bà Hiền từ đầu năm tới nay. Đến hết tháng 7, số bệnh nhi tại Khoái Châu bị sùi mào gà đã lên con số 80 trường hợp.Sùi mào gà là do HPV – một loại virus DNA sợi kép, hiện nay đã tìm ra hơn 130 type. Mặc dù sùi mào gà ở người lớn thường do HPV type 6 và 11 gây ra, trong khi đó type HPV gây biểu hiện sùi mào gà của trẻ em rất đa dạng. Type HPV hay gây tổn thương hạt cơm ở da (type 1-4, đặc biệt là type 2 và 3) thường được phát hiện ở tổn thương sùi mào gà ở trẻ em. Một nghiên cứu tổng quan năm 2010, cho thấy trên 200 bệnh nhân sùi mào gà ở trẻ em thì có 56% do type 6 hoặc 11; 12% do type 1-4; 4% là type 16 hoặc 18.

Các con đường nhiễm HPV ở trẻ em thường gặp:

- Qua tiếp xúc với người chăm sóc trực tiếp.

- Tự lây truyền từ tổn thương do HPV gây ra ở vùng niêm mạc hoặc da.

- Do bị lạm dụng tình dục.

- Truyền từ mẹ bị nhiễm HPV sinh dục trong quá trình sinh nở.

- Từ đồ dùng như khăn, đồ lót bị nhiễm HPV (tuy nhiên khả năng này rất ít khi xảy ra).

 

Tự chủ tài chính bệnh viện công: Đổi mới từ nhận thức đến hành động

http://www.vietnamplus.vn/tu-chu-tai-chinh-benh-vien-cong-doi-moi-tu-nhan-thuc-den-hanh-dong/465915.vnp

Tự chủ tài chính bệnh viện là một xu thế tất yếu trong quá trình phát triển của ngành y tế, để phù hợp với cơ chế thị trường, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, bắt đầu từ ngày 1/10, tất cả các bệnh viện công lập trên địa bàn thành phố sẽ hoạt động theo cơ chế tự chủ tài chính. Tuy nhiên, để có thể đứng vững trong cơ chế tự chủ tài chính, nhiều bệnh viện đang phải đứng trước nhiều thách thức không nhỏ.

Bệnh viện huyện Củ Chi, một trong những bệnh viện vùng ven của thành phố, được xây mới với quy mô 300 giường bệnh nhưng vẫn thưa thớt bệnh nhân đến khám và điều trị. Thiếu bác sỹ có chuyên môn, người dân không tin tưởng vào chất lượng điều trị là lý do khiến bệnh viện chưa thu hút được người bệnh.

Bên cạnh đó, với đặc thù là vùng đất cách mạng, việc khám chữa bệnh tại Bệnh viện huyện Củ Chi lâu nay chủ yếu vẫn tập trung vào đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng thông qua Bảo hiểm y tế.

Theo bác sỹ Hồ Hải Trường Giang, Giám đốc Bệnh viện huyện Củ Chi, do không có bệnh nhân khám dịch vụ nên nguồn thu của bệnh viện rất thấp, vì vậy nếu phải tự chủ về tài chính, nghĩa là ngân sách hoàn toàn bị cắt, bệnh viện sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Bác sỹ Hồ Hải Trường Giang cho rằng, Bệnh viện huyện Củ Chi rất cần thời gian để các nhân viên, bác sỹ của bệnh viện có thể học hỏi được các kỹ thuật chuyên sâu, phát triển đầy đủ các chuyên khoa nhằm thu hút bệnh nhân.

Đồng thời, Bệnh viện huyện Củ Chi cũng cần có cơ chế đặc thù trong tuyển dụng nhân sự cũng như từng bước tự chủ từng phần, cắt ngân sách dần dần mới có thể đứng vững được khi buộc phải “tự bơi” trong cơ chế thị trường.

Tương tự một số bệnh viện tuyến quận, huyện chưa có thương hiệu, chưa thu hút được bệnh nhân sẽ gặp nhiều khó khăn khi phải tự chủ tài chính như Bệnh viện huyện Cần Giờ, Bệnh viện huyện Nhà Bè, Bệnh viện quận 9…

Theo bác sỹ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện quận 2, với một số đơn vị chưa đủ điều kiện hoặc chưa đủ năng lực, uy tín, thương hiệu, chưa thu hút nhiều bệnh nhân sẽ khó khăn khi phải tự chủ tài chính hoàn toàn. Bác sỹ Trần Văn Khanh cho rằng, khi ngân sách không cấp tiền nữa, những cơ sở này vốn đã khó khăn lại càng chật vật hơn do thiếu nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị..., do đó rất khó nâng cao chất lượng. Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh thừa nhận, trong giai đoạn đầu các bệnh viện sẽ đối mặt với nhiều khó khăn bởi từ trước đến nay, các bệnh viện này chủ yếu “sống” bằng nguồn ngân sách. Đặc biệt, trước đây quỹ trả lương cho nhân viên từ ngân sách nhưng khi đã tự chủ hoàn toàn, các bệnh viện buộc phải tự tính toán toàn bộ thu-chi, do đó nhiều bệnh viện sẽ trở nên “chới với.” Bên cạnh đó, vấn đề nhân sự cũng sẽ có sự xáo trộn nhất định khi áp dụng cơ chế tự chủ tài chính khiến nhiều bệnh viện gặp khó khăn không nhỏ. Là một trong 10 bệnh viện công lập được Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh lựa chọn thí điểm tự chủ tài chính nhóm 1, tức đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư từ giữa năm 2016, đến nay Bệnh viện quận 2 đã vươn lên là một trong những bệnh viện tuyến quận thu hút bệnh nhân lớn của thành phố. Tuy nhiên, theo bác sỹ Trần Văn Khanh, việc cân đối thu-chi là bài toán khá khó. Vì vậy, bệnh viện sẽ tính toán mọi hoạt động hiệu quả, trước tiên là phải tinh giản những khâu, những bộ phận không cần thiết.

Mặt khác, để thu hút bệnh nhân, Bệnh viện quận 2 đã đầu tư trang bị thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị, phát triển nhiều chuyên khoa, thực hiện các kỹ thuật sâu. “Để hài lòng người bệnh, ngoài nâng cao công tác chuyên môn thì dịch vụ cũng phải tốt như cải cách thủ tục hành chính, thái độ giao tiếp của nhân viên y tế với bệnh nhân hòa nhã, niềm nở, dành mọi điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân,” bác sỹ Trần Văn Khanh chia sẻ.

Đồng tình với ý kiến này, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Tăng Chí Thượng cho rằng, các bệnh viện cần chuyển mình thay đổi từ nhận thức đến hành động. Khi tự chủ tài chính, nguồn thu của các bệnh viện đều phải phụ thuộc vào số lượng người bệnh. Do đó, các lãnh đạo bệnh viện, nhân viên y tế phải thay đổi suy nghĩ, coi người bệnh thật sự là khách hàng, bởi nếu bệnh viện phục vụ không tốt, bệnh nhân không đến nữa. Làm sao để người bệnh hài lòng và sẽ quay lại khi họ cần, là thách thức không nhỏ đối với các bệnh viện.

Chân thứ nhất đóng vai trò quan trọng nhất là phát triển chuyên môn kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, bởi nếu chuyên môn của bệnh viện yếu, khi người dân đến bệnh viện lại phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, bệnh nhân sẽ không tin tưởng. Chân thứ 2 là không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và chất lượng khám chữa bệnh mới tạo sự an tâm cho người bệnh. Chân thứ 3 là luôn phải tuân thủ mọi quy định của pháp luật.

“Không phải tự chủ tài chính, các bệnh viện muốn làm gì thì làm, Sở Y tế sẽ giám sát một cách chặt chẽ các hoạt động của bệnh viện, trong đó bao gồm cả các “chiêu thức” thu hút bệnh nhân, việc tuân thủ các phác đồ điều trị, cạnh tranh với nhau, nhằm tránh những hiện tượng trục lợi quỹ Bảo hiểm y tế, tận thu bệnh nhân bằng mọi cách,” ông Tăng Chí Thượng cho hay.

 

Giao lưu trực tuyến về phòng ngừa các bệnh học đường

http://www.sggp.org.vn/giao-luu-truc-tuyen-ve-phong-ngua-cac-benh-hoc-duong-467427.html

Để giúp cho học sinh, sinh viên có thể bảo vệ sức khỏe và tinh thần một cách tốt nhất, Báo SGGP tổ chức giao lưu trực tuyến về việc phòng ngừa các bệnh học đường. Thời gian từ 9 giờ đến 11 giờ ngày thứ sáu 15-9-2017. Hơn 22 triệu học sinh, sinh viên đã chính thức bước vào năm học mới 2017-2018. Trong khi đó, hiện nay tình hình thời tiết trong cả nước đang diễn biến bất thường khiến nhiều dịch bệnh nguy hiểm bùng phát và lây lan như sốt xuất huyết, tay chân miệng, Rubella… Ngoài ra, học sinh cũng rất dễ mắc phải những căn bệnh học đường như: cong vẹo cột sống, tật khúc xạ, răng miệng, rối loạn tâm thần…Để giúp cho học sinh, sinh viên và đặc biệt là các bậc phụ huynh có thể bảo vệ sức khỏe và tinh thần của con em mình một cách tốt nhất, Báo SGGP tổ chức giao lưu trực tuyến về việc phòng ngừa các bệnh học đường.

Các khách mời, gồm: TS-BS Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM; ThS-BS Đinh Thạc, Trưởng phòng Công tác xã hội, BV Nhi đồng 1 TPHCM; ThS-BS Lê Hồng Nga, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM; BS Phạm Thị Nguyệt Ánh, Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường.

Thời gian từ 9 giờ đến 11 giờ ngày thứ sáu 15-9-2017.

Ngay từ bây giờ, các bậc phụ huynh và bạn đọc có thể gửi câu hỏi thắc mắc về địa chỉ: sggponline@sggp.org.vn.

 

Bị rắn hổ mang chúa gần 2kg cắn phải nhập viện cấp cứu

http://infonet.vn/bi-ran-ho-mang-chua-gan-2kg-can-phai-nhap-vien-cap-cuu-post236775.info

Sau khi bị rắn hổ mang chúa gần 2kg cắn vào tay, ông Nguyễn Kính (trú ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã được các bác sỹ Khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống.Ngày 13/9, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, Khoa hồi sức cấp cứu vừa mới cứu sống một bệnh nhân bị rắn hổ mang chúa cắn.

Theo đó, vào khoảng 18h ngày 11/9, ông Nguyễn Kính (53 tuổi, trú tại Tân Liên, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) nghe thông tin một người dân ở bản Xi (huyện Hướng Hóa) bắt được một con rắn hổ mang chúa nặng gần 2kg nên ông tò mò đến xem.Trong lúc xem, ông Kính không may bị con rắn cắn vào tay và sau đó ông bị run rẩy, choáng váng nên được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Hướng Hóa, rồi chuyển vào điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Phú, Khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, hiện bệnh nhân Kính đã qua cơn nguy kịch và vẫn đang được các bác sĩ tiếp tục theo dõi.

 

Cứu sống cụ ông 71 tuổi ngưng tim ngưng thở trên đường cấp cứu

http://infonet.vn/cuu-song-cu-ong-71-tuoi-ngung-tim-ngung-tho-tren-duong-cap-cuu-post235583.info

Sáng 29/8, thông tin từ Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết vừa cứu sống bệnh nhân ngưng tim ngưng thở trước khi nhập viện.Cụ ông 71 tuổi (ngụ quận 6), bị nhồi máu cơ tim cấp được người nhà đưa đi cấp cứu bằng taxi lúc 1h sáng ngày 12/8, khi còn vài phút đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương thì cụ ông đổ gục xuống ngưng tim ngưng thở.

Bác sĩ Nguyễn Quang Dũng – Trưởng khoa Cấp cứu – cho biết, nếu chậm hơn 5 phút thì sẽ rất khó để cứu. Ngay sau khi được hồi sức tim phổi, 15 phút sau tim của bệnh nhân đập trở lại, bệnh nhân được đặt nội khí quản chuyển lên khoa Tim mạch để can thiệp mạch vành. Chi phí đặt stent của của cụ ông được Bệnh viện Nguyễn Tri Phương hỗ trợ hoàn toàn.Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó bệnh nhân hoàn toàn bình thường, đến khoảng 12h đêm cụ bắt đầu thấy nặng ngực, khó thở, người nhà tưởng bị đầy bụng nên cho uống thuốc dạ dày. 5 phút sau thấy không đỡ, mệt hơn nên đã gọi taxi đi cấp cứu, gần đến bệnh viện thì cụ gục xuống xe hôn mê.BS Dũng cho biết, đây là một trong những trường hợp được cấp cứu bằng quy trình code blue của bệnh viện. Đây là quy trình cấp cứu cho những bệnh nhân ngưng tim ngưng thở tại bệnh viện.Bắt đầu từ tháng 7/2017, tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, đã thành lập đội phản ứng nhanh code blue, không chỉ cấp cứu cho những bệnh nhân ngoài viện mà cho tất cả các khoa trong bệnh viện. Khi các khoa thông báo có bệnh nhân ngưng tim, đội phản ứng nhanh sẽ có mặt trong 5 phút để cấp cứu. Sau khi cấp cứu xong, tùy theo bệnh lý, bệnh nhân sẽ được chuyển đến khoa điều trị thích hợp.

 

Bệnh viện huyện ở Hà Tĩnh cứu sống sản phụ bị rau bong non thể nặng

http://baohatinh.vn/y-te/benh-vien-huyen-o-ha-tinh-cuu-song-san-phu-bi-rau-bong-non-the-nang/140284.htm

Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân vừa kịp thời cứu sống sản phụ Trần Thị H (29 tuổi, ở xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) bị rau bong non thể nặng, tiền sản giật.Trước đó, ngày 8/9, sản phụ H. được người nhà đưa vào BVĐK huyện Nghi Xuân trong tình trạng toàn thân phù to, đau đầu, máu âm đạo ra nhiều (có cả máu tươi lẫn máu cục)…Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ Khoa Sản đã tiến hành thăm khám và siêu âm, cho thấy thai nhi được 37 tuần tuổi, cổ tử cung mới mở 1cm, bên trong có nhiều máu cục, tim thai khi nghe khi không, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp 190/120 mmHg… nên cho chuyển mổ cấp cứu.Khi lên bàn mổ, bệnh nhân huyết áp vẫn không giảm buộc các bác sỹ phải hồi sức tích cực và tiến hành mổ.

Lúc phẫu thuật, em bé bị ngạt trắng, không thở, mặc dù nhịp tim đang thoi thóp… Tiến hành cấp cứu tại phòng mổ, em bé đã khóc được và được cho nằm thở ô xy. Sau khi lấy em bé ra, các bác sỹ tiến hành mổ lấy rau. Lúc này, toàn bộ bánh rau đã thâm tím và phía sau rau xuất hiện một khối máu cục 40 x 50mm. Các bác sỹ đã phải tiến hành bóc tách rau và làm sạch ổ bụng, đồng thời tiến hành dùng thuốc tăng co tử cung vì lúc này buồng tử cung đã thâm tím dễ dẫn đến nguy cơ chảy máu….

Sau gần 2 giờ đồng hồ mổ và cấp cứu tích cực, sản phụ và em bé qua được cơn nguy kịch. Đến nay, sau 4 ngày điều trị tích cực, sản phụ H đã ổn định, không xuất hiện phù nề, tự ngồi dậy ăn uống và đi lại được; em bé đã bú tốt. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện sau 10 ngày nằm điều trị.

Bác sỹ Hoàng Thị Hồng – Trưởng Khoa Sản, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân H chia sẻ: “Trường hợp sản phụ H nếu đến muộn thì cả mẹ và con cũng dễ dẫn đến tử vong vì cấp cứu sản khoa diễn biến đột ngột, nhanh chóng có thể đe dọa đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, cần chẩn đoán, xử lý quyết đoán nhằm giảm các biến chứng sản khoa, hạn chế tử vong cho mẹ và thai nhi”.

Bác sỹ Hồng cho biết thêm, rau bong non là tình trạng nhau bám ở vị trí bình thường nhưng bong sớm trước khi được xổ ra ngoài. Bệnh lý rau bong non có sự hình thành khối huyết tụ sau bánh rau, khối huyết tụ lớn dần làm bong bánh rau ra khỏi thành tử cung, cắt đứt sự nuôi dưỡng giữa mẹ và thai nhi.

 

Những đứa trẻ mắc bệnh tan máu bẩm sinh lấy bệnh viện là nhà

https://laodong.vn/suc-khoe/nhung-dua-tre-mac-benh-tan-mau-bam-sinh-lay-benh-vien-la-nha-564208.ldo

Tại Viện Huyết học - Truyền máu TƯ, hình ảnh những đứa trẻ "chôn vùi" tuổi thơ ở bệnh viện khiến ai cũng chạnh lòng. Mỗi bé một số phận nhưng các em vẫn lạc quan, yêu đời.Những đứa trẻ mắc bệnh tan máu bẩm sinh (TMBS) hay còn gọi là bệnh Thalasssemia đang hàng ngày phải "chiến đấu" với bệnh để giữ cuộc sống. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người mang gen bệnh cao, đặc biệt là những dân tộc thiểu số như dân tộc Mường (22%), dân tộc Khmer (28,2%), dân tộc Êđê (32,2%),… Hiện cả nước có khoảng 20.000 bệnh nhân mắc TMBS đang cần được điều trị liên tục và khoảng 10 triệu người Việt Nam đang bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này.Bé Chu Hà Linh (6 tuổi, ở Thái Nguyên) ngồi trong lòng bà nội. Bé phát hiện bị tan máu bẩm sinh từ năm 1 tuổi. Mỗi tháng phải vào viện 1 lần. Ths. Bs Nguyễn Thị Thu Hà, phụ trách đơn vị Thalassemia cho biết:  Thalassemia không phải là bệnh lấy nhiễm như lao hay bệnh viêm gan mà là bệnh di truyền do người bệnh nhận cả 2 gen bệnh của bố và mẹ. Nếu 2 người bị bệnh mức độ nhẹ kết hôn với nhau khi sinh con có 25% khả năng bị bệnh Thalassemia mức độ nặng do nhận cả 2 gen của bố và mẹ truyền cho, 50% khả năng con bị bệnh mức độ nhẹ hoặc là người mang gen bệnh của bố hoặc của mẹ truyền cho, 25% khả năng con bình thường. Nếu người mang gen thường không có biểu hiện lâm sàng gì đặc biệt chính vì thế chúng ta kết hôn thường không có xét nghiệm trước kết hôn nên khi lấy nhau giữa 2 người cùng mang một gen bệnh lấy nhau thì mỗi một lần sinh con sẽ có 25% khả năng bị bệnh. Bé Bùi Thị Hồng (13 tuổi, Cẩm Thủy, Thanh Hóa) phát hiện bệnh tan máu bẩm sinh từ 4 tháng tuổi. Mỗi tháng Hồng phải vào viện một lần và ở lại 1 tuần để điều trị bệnh.  Bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn và có thể tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Chi phí điều trị bệnh TMBS khá cao. Đây thực sự là gánh nặng kinh tế rất lớn. Bên cạnh đó, tổn thương về tinh thần với người bệnh khá lớn khi không có khả năng đi học, làm việc vì sức khỏe quá yếu. Bé Hà Linh chơi đùa cùng chị Trần Thị Xuân cũng mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Chị Xuân phát hiện bệnh từ 10 năm nay, cứ 2 tháng chị lại vào viện 1 lần để lọc máu. GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu TƯ đã ví: TMBS là "quả bom" nguyên tử đã nổ, nhưng quả bom này không phát ra tiếng khiến chúng ta rất khó nhận biết, vì vậy mức độ nguy hiểm của nó càng cao. Nguy hiểm đầu tiên là ở biểu hiện của bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thiếu máu. Mỗi người một hoàn cảnh nhưng chung một bệnh đã lấy BV làm nhà và cố gắng vươn lên. TMBS cũng có thể phòng ngừa bằng cách không sinh ra trẻ bị bệnh. Các cặp vợ chồng nên xét nghiệm sàng lọc Thalassemia trước khi có thai và làm xét nghiệm sàng lọc Thalassemia trước khi kết hôn.

 

Đoàn liên ngành theo mô hình mới vẫn "vò đầu bứt tai" với thức ăn đường phố

https://laodong.vn/suc-khoe/doan-lien-nganh-theo-mo-hinh-moi-van-vo-dau-but-tai-voi-thuc-an-duong-pho-564360.ldo

Thức ăn đường phố được xem là ảnh hưởng đến nhiều người nhưng các quận huyện “vò đầu bứt tai”, không biết cách giải quyết như thế nào khi vẫn "phải tạo điều kiện cho người dân làm ăn”.Tại cuộc họp giao ban an toàn thực phẩm TPHCM ngày 13.9, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM nhấn mạnh “trước khi dẹp được thức ăn đường phố thì phải tạo điều kiện cho người dân làm ăn”.

Theo PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, khi Tết trung thu đang tới gần, nhu cầu sử dụng bánh trung thu và thực phẩm của người dân tăng cao. Do đó, thời gian này, cần triển khai kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm tập trung vào bánh trung thu và các thực phẩm mà người dân thường tiêu thụ trong dịp này.

Lực lượng kiểm tra bao gồm đoàn liên ngành an toàn thực phẩm cấp quận, cấp phường xã và đội liên quận huyện – một mô hình mới tại TPHCM. Với 3 mô hình này, theo PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, vấn đề an toàn thực phẩm hy vọng sẽ được “cày xới”, kiểm soát được hầu hết các hộ kinh doanh, doanh nghiệp.

Quá trình kiểm tra các hộ kinh doanh trên địa bàn TPHCM cho thấy, chưa một quận huyện nào đạt được tỷ lệ 100% hộ kinh doanh thực phẩm có giấy phép kinh doanh. Do đó, bà Phong Lan yêu cầu: “Không để cho các cơ sở không cấp phép được hoạt động vì không phép đồng nghĩa với không có nền tảng để hậu kiểm và thanh tra, khó kiểm soát”.Bên cạnh đó, Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM cho rằng cần tập trung vào những tiêu điểm ảnh hưởng đến nhiều người như: Chợ đầu mối, bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp tại các trường học, KCN…Cũng là một “tiêu điểm” của an toàn thực phẩm – thức ăn đường phố được xem là ảnh hưởng đến nhiều người nhưng đại diện các quận huyện cho rằng đã “vò đầu bứt tai” mà vẫn không biết cách giải quyết như thế nào. Khi mà một gánh hàng rong có thể là thu nhập của cả một gia đình nghèo.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan cho biết, TPHCM có chủ trương sẽ loại bỏ thức ăn đường phố. Tuy nhiên theo bà Lan, không thể nói dẹp là dẹp trong ngày 1 ngày 2. Mỗi quận huyện cần lên kế hoạch để quy hoạch thức ăn đường phố.Trong khi chờ đợi loại hình kinh doanh này vào nề nếp, cơ quan quản lý cần tạo điều kiện để các hộ kinh doanh được làm ăn một cách thuận lợi và chấp hành an toàn thực phẩm. Các quận huyện cần nhân rộng mô hình kinh doanh thức ăn đường phố tốt.

 

Bệnh viện Đà Nẵng kiểm điểm kíp trực vì làm thai phụ... phiền lòng

https://laodong.vn/suc-khoe/benh-vien-da-nang-kiem-diem-kip-truc-vi-lam-thai-phu-phien-long-564358.ldo

Ngày 13.9, Bệnh viện Đà Nẵng cho hay đã kiểm điểm, phê bình kíp trực đêm khiến một thai phụ cùng người nhà phiền lòng.Kíp trực gồm 3 điều dưỡng, 1 nhân viên phục vụ và 2 bác sĩ của khoa Ngoại tiêu hóa thuộc bệnh viện Đà Nẵng đã buộc phải viết kiểm điểm, chịu phê bình trước toàn khoa.Bệnh viện Đà Nẵng còn yêu cầu khoa này chấn chỉnh quy tắc ứng xử, tâm lý tiếp xúc, quy chế chuyên môn, quy chế thường trực cho toàn bộ cán bộ, nhân viên, y bác sĩ.Trước đó, ngày 16.8 vừa qua, chị Nguyễn Thị Kiều Oanh bị viêm manh tràng, thai 7 tháng được đưa từ Bệnh viện Phụ sản - Nhi qua Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu trong đêm và được chuyển lên khoa Ngoại tiêu hóa.Chồng chị Oanh là anh Lê Trương Vũ cùng một bệnh nhân khác rất bất bình khi 3 điều dưỡng, 1 nhân viên phục vụ và 2 bác sĩ trong kíp trực hôm đó đã ăn uống, đùa giỡn, bật nhạc to tại phòng giao ban, để bệnh nhân chờ đợi, rút bình truyền cả tiếng đồng hồ. Khi anh Vũ nhắc nhở thì những điều dưỡng, bác sỹ này có thái độ khó chịu.Theo anh Vũ, sau đó, y tá tiêm thuốc an thai cũng tỏ vẻ khó chịu, làm tay vợ anh qua hôm sau vẫn còn đỏ cả vùng.Nhận phản ánh từ bệnh nhân, Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Đà Nẵng xác minh, nghiêm túc rút kinh nghiệm, đồng thời Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa gửi email cảm ơn anh Vũ và thông báo kết quả xử lý như trên.

 

Bé gái 3 tuổi suýt tử vong vì nuốt dây đồng hồ kim loại

http://www.sggp.org.vn/be-gai-3-tuoi-suyt-tu-vong-vi-nuot-day-dong-ho-kim-loai-467640.html

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sức khỏe bị đe dọa: quấy khóc dữ dội, buồn nôn, mệt mỏi. Người nhà cho biết bé đã nuốt một đoạn dây đồng hồ bằng kim loại.Chiều 13-9, Bệnh viện Xuyên Á thông tin, các bác sĩ đã vừa xử trí nhanh chóng, gắp dây đồng hồ bằng kim loại ra khỏi dạ dày bé gái thành công.Bệnh nhi là bé T.T.T., (sinh năm 2014, ngụ tại huyện Củ Chi, TPHCM) nhập viện trong tình trạng sức khỏe bị đe dọa: quấy khóc dữ dội, buồn nôn, mệt mỏi. Người nhà cho biết bé đã nuốt một đoạn dây đồng hồ bằng kim loại.Qua thăm khám kỹ lưỡng và kết quả chụp X-Quang, các bác sĩ phát hiện có dị vật nằm ở phình vị (dạ dày) nên nhanh chóng chuyển bé đến phòng nội soi cấp cứu.Tại đây, các bác sĩ Trung Tâm Nội Soi – Bệnh viện Xuyên Á đã gắp thành công dị vật cho bé bằng dụng cụ chuyên dụng.Dị vật là một đoạn dây đồng hồ bằng kim loại có kích thước khá lớn lại nằm trong phình vị của bệnh nhi nhỏ tuổi nên rất nguy hiểm. Các bác sĩ đã phải rất thận trọng khi tiến hành nội soi gắp dị vật. Hiện bé đã tỉnh táo và không còn cảm giác đau, buồn nôn hay khó thở nữa.

 

Đi chăn dê, bé 11 tuổi ngã dập gan

https://laodong.vn/suc-khoe/di-chan-de-be-11-tuoi-nga-dap-gan-564370.ldo

Trong lúc đi chăn dê, bé Lâm Ngọc H. - 11 tuổi, xã Đông Thọ, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang - bị ngã xuống chỗ sâu gần 3m khiến dập vùng gan. Ngày 13.9, BV đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, 20h30 ngày 12.9, BV tiếp nhận bé Lâm Ngọc H. trong tình trạng xây xát vùng đầu mặt, đau tức vùng hạ sườn phải.Gia đình bệnh nhân cho biết, trong lúc bé H. đi tìm dê giúp gia đình đã bị ngã từ tả ly cao khoảng gần 3m xuống đất. Bác sĩ Đào Ngọc Việt - Trưởng khoa Cấp cứu, BV đa khoa tỉnh Tuyên Quang - cho biết: Ngay khi bệnh nhân H. nhập viện, các bác sĩ đã khám cấp cứu và làm các xét nghiệm cần thiết. Kết quả cận lâm sàng cho thấy hình ảnh dập nhu mô gan kích thước (67x81)mm, ổ bụng có nhiều dịch. Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu.Ths.BS Nguyễn Hồng Sơn - Trưởng khoa Ung bướu, BV đa khoa tỉnh Tuyên Quang - bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: Trong 3 tiếng phẫu thuật, kíp mổ đã tiến hành mở ổ bụng, kiểm tra thấy có nhiều máu tươi và máu đông; khối tụ máu dưới bao gan toàn bộ gan phải. Kíp mổ đã tiến hành kẹp cuống gan, mở bao gan, hút ra khoảng 700ml máu cục lẫn máu tươi. Gan của bệnh nhân có đường vỡ nham nhở. Các bác sĩ xét thấy không bảo tồn được nên kíp mổ đã tiến hành cắt phần gan dập.Hiện bênh nhân đã tỉnh, vết mổ khô, đã có phản ứng khi gọi hỏi, cai được máy thở, tiếp tục được truyền dịch, giảm đau, chăm sóc đặc biệt, hồi sức tích cực.

 

Bé trai 11 tuổi bị tắc hậu môn do nuốt hơn 70 gram hạt sơ ri

http://www.sggp.org.vn/be-trai-11-tuoi-bi-tac-hau-mon-do-nuot-hon-70-gram-hat-so-ri-467540.html

Ngày 13-9, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) cho biết, vừa điều trị thành công cho bé trai 11 tuổi, nuốt hơn 70 gram hạt sơ ri gây tắc hậu môn. Theo đó, bệnh nhi N.T.P. (11 tuổi), ngụ tại tỉnh Sóc Trăng được gia đình đưa vào bệnh viện vì táo bón 4 ngày, dù bé có cảm giác buồn đi tiêu liên tục, nhưng chỉ tiêu ra nước màu đỏ sậm, rất nặng mùi kèm theo triệu chứng đau quặn bụng, từng cơn khi đi tiêu.Tại đây, các bác sĩ đã thăm khám, thực hiện các chẩn đoán cận lâm sàng như xét nghiệm máu và siêu âm bụng… Kết quả cho thấy, tại hậu môn phát hiện có nhiều hạt sơ ri kết lại với nhau tạo thành 1 khối chắc và lớn gây tắc ống hậu môn.Ngay lập tức, bé được tiến hành điều trị và lấy ra được 70 gram hạt sơ ri còn nguyên vẹn, nhiều hạt đã lên mầm. Sau khi giải phóng được khối hạt sơ ri, bé đã khỏe hơn rất nhiều, không còn đau bụng.Bác sĩ Phạm Nguyễn Yến Trang (Phó Khoa Nhi – Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long) đã đưa ra lời khuyên: “Sơ ri là một loại trái cây rất phổ biến và gần gũi với mọi người, khi chín trái có màu đỏ thẫm trông rất đẹp và có vị chua ngọt. Dùng sơ ri mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe vì sơ ri có nhiều vitamin C, vitamin A và các chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, khi ăn chúng ta cần lưu ý phải bỏ hạt bên trong vì hạt sơ ri có nhiều khía, chúng sẽ kết dính lại với nhau tạo thành một khối rắn chắc, không tiêu hóa được nên khi nuốt vào cơ thể, theo nhu động của đường tiêu hóa chúng sẽ được đẩy dần xuống và gây tắc ống hậu môn, nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây nhiều hậu quả rất nghiêm trọng. Vì thế, phụ huynh cần lưu ý hướng dẫn cẩn thận cho trẻ khi ăn trái sơ ri phải bỏ phần hạt để tránh những hậu quả không đáng có”.

 

Sẽ có 15.000 người được khám sàng lọc ung thư miễn phí

http://www.baonghean.vn/y-te-suc-khoe/201709/se-co-15000-nguoi-duoc-kham-sang-loc-ung-thu-mien-phi-2842966/

Sẽ có 15.000 người ở 8 tỉnh thành được tham gia chương trình khám và sàng lọc ung thư sớm miễn phí trong thời gian từ nay đến giữa tháng 10/2017. Đây là chương trình thường niên do Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng, Bộ Y tế tổ chức. Năm nay ngoài sàng lọc, phát hiện sớm ung thư vú như thông thường, chương trình đã mở rộng thêm hai loại ung thư thường gặp là ung thư cổ tử cung và ung thư đại trực tràng.Theo Bộ Y tế, số ca mắc và tử vong do ung thư ở VN đang theo xu hướng tăng, năm 2000 có 68.000 người VN tử vong do ung thư thì 2010 lên 126.000, dự báo 2020 con số này sẽ vượt 190.000 người/năm. Phát hiện bệnh muộn là một trong những nguyên nhân làm gia tăng số người bệnh tử vong, nên trong chương trình này, Bộ Y tế mong hướng tới một thông điệp "ung thư - sàng lọc ngay, điều trị trong tầm tay". Năm nay, chương trình đã xây dựng 18 điểm khám sàng lọc ở 8 tỉnh thành là Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ, Đà Nẵng, Quảng Nam, TPHCM và Cần Thơ.

 

Kỹ thuật mới "đốt" u gan chỉ nằm viện 1 ngày

http://nld.com.vn/suc-khoe/ky-thuat-moi-dot-u-gan-chi-nam-vien-1-ngay-2017091315534612.htm

Bệnh viện Ung Bướu TP HCM vừa triển khai kỹ thuật mới điều trị u gan đầy hứa hẹn, mở ra cơ hội mới trong việc chữa trị cho bệnh nhân.Ngày 13-9, TS-BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP HCM, cho hay bệnh viện vừa triển khai kỹ thuật mới điều trị u gan bằng vi sóng mà không cần phẫu thuật. Kỹ thuật đã được thí điểm điều trị với 98% trường hợp thành công và đã được Hội đồng Khoa học công nghệ Sở Y tế TP HCM công nhận.

Theo đó, thủ thuật này không cắt bỏ khối u như phẫu thuật trước nay mà dùng năng lượng sóng cao tần (RFA) hoặc vi sóng (MWA) dưới hướng dẫn của siêu âm truyền qua kim điện cực để phá hủy hoại tử khối u với hiệu quả điều trị tương đương phẫu thuật cắt u. Với kỹ thuật mới này, bệnh nhân được can thiệp tối thiểu, ít xâm lấn, thời gian nằm viện chỉ 1 ngày thay vì nằm điều trị hàng tháng bằng phẫu thuật mở bụng cắt u như trước đây.

Theo các chuyên gia ung thư, ung thư biểu mô tế bào gan là bệnh ác tính phổ biến, xếp hàng thứ 6 trong các loại ung thư trên thế giới. Ghép gan và phẫu thuật cắt khối u gan là phương pháp điều trị triệt để tốt nhất. Tuy vậy, chỉ có khoảng 10 – 20% bệnh nhân còn khả năng phẫu thuật do phát hiện muộn, thường có xơ gan và một số bệnh nhân từ chối phẫu thuật. Với những bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn khối u có kích thước còn nhỏ dưới 3 cm, thay vì phải phẫu thuật mở bụng để cắt bỏ khối u với thời gian nằm viện kéo dài như trước đây, nay chỉ xử trí bằng phương pháp mới nhẹ nhàng hơn không phải phẫu thuật, chỉ cần đưa điện cực xuyên da để đốt bằng vi sóng dưới hướng dẫn của siêu âm.

Tại khu vực phía Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện đầu tiên triển khai kỹ thuật đốt u gan bằng vi sóng và đã chuyển giao cho Bệnh viện Ung Bướu. Thí điểm trên 31 bệnh nhân bị ung thư gan bằng kỹ thuật này tại Bệnh viện Ung Bướu, kết quả cho thấy 98% thành công với một lần can thiệp, chỉ 2% phải đốt lại lần thứ hai sau 2 tháng. Ngoài ra, không một biến chứng nào như tràn dịch màng phổi, bỏng da vùng đưa điện cực vào,… được ghi nhận.

 

Trị ung thư đại trực tràng không cần phẫu thuật

http://www.doisongphapluat.com/doi-song/suc-khoe-lam-dep/tri-ung-thu-dai-truc-trang-khong-can-phau-thuat-a201680.html

BV Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh đã áp dụng thành công điều trị ung thư sớm trực tràng bằng kỹ thuật cắt niêm mạc qua nội soi đại tràng mà không cần phẫu thuật. Theo báo Công an nhân dân, người bệnh được thực hiện kỹ thuật này là ông Nguyễn Trịnh T., 59 tuổi, ngụ tại TPHCM. Ông T. thỉnh thoảng đau bụng âm ỉ vùng quanh rốn và dọc khung đại tràng kèm rối loạn đi tiêu và rối loạn tính chất phân.Tiền căn người bệnh mắc nhiều bệnh lý nội khoa nặng (tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, nhồi máu não, rung nhĩ và cuồng nhĩ đang dùng thuốc kháng đông, đa polyp đại trực tràng). Khi nội soi đại tràng, các bác sỹ phát hiện người bệnh bị đa polyp đại trực tràng nghi ung thư hóa. Vấn đề điều trị gặp nhiều thách thức bởi người bệnh lớn tuổi, có nhiều bệnh lý nội khoa nặng kèm theo, đặc biệt là người bệnh đang dùng thuốc kháng đông.

Một nguy hiểm nữa là với đa polyp đại trực tràng, phương pháp điều trị kinh điển sẽ là phẫu thuật cắt toàn bộ đại trực tràng. Đây là phẫu thuật rất lớn và phức tạp, nguy cơ tai biến và biến chứng cao, nguy cơ tai biến chảy máu cao vì người bệnh đang dùng thuốc kháng đông. Báo Infonet dẫn lời ThS BS. Phạm Công Khánh – Phó trưởng khoa Nội soi Bệnh viện Đại học Y Dược, nhờ ứng dụng phương pháp mới, người bệnh được điều trị polyp lớn nghi ung thư hóa bằng kỹ thuật cắt niêm mạc qua nội soi đại tràng không cần phẫu thuật. Ba polyp lớn ở đại tràng chậu hông và trực tràng được cắt hoàn toàn. Sau khi điều trị polyp ung thư hóa ở trực tràng và đại tràng chậu hông, người bệnh được phẫu thuật cắt đại tràng phải điều trị ung thư đại tràng ngang. Thông tin thêm trên báo VOV cho biết, để phòng ngừa bệnh, người dân cần có một chế độ ăn hợp lý, nhiều chất xơ, ít chất béo và thịt, hạn chế thuốc lá, rượu bia, tăng cường vận động bằng việc chơi các môn thể thao, chạy bộ, tập thể dục,…Với những người bệnh có tiền căn gia đình có polyp đại trực tràng hay ung thư đại trực tràng cần đến khám bác sĩ chuyên khoa đại trực tràng để được tư vấn và tầm soát sớm. Người bệnh trên 50 tuổi hay có các yếu tố nguy cơ cần được nội soi đại tràng tầm soát polyp và ung thư đại trực tràng..

 

An Giang có 44% mẫu đá viên nhiễm khuẩn đường ruột

http://thanhnien.vn/suc-khoe/an-giang-co-44-mau-da-vien-nhiem-khuan-duong-ruot-875028.html

Ngày 12.9, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết cơ quan này vừa nhận được báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang về kết quả giám sát mối nguy an toàn thực phẩm đối với nước đá viên năm 2017.Trên địa bàn tỉnh An Giang có khoảng 100 cơ sở sản xuất nước đá, trong đó có 16 cơ sở sản xuất nước đá viên. Tổng số mẫu kiểm nghiệm là 32 (lấy trong bao chứa và lấy mẫu khi máy sản xuất nước đá vừa ra thành phẩm). Kết quả xét nghiệm xác định tỷ lệ mẫu nhiễm vi khuẩn Coliforms (ký sinh trong ruột người) là 44%; nhiễm Pseudomonas Aeruginosa (vi khuẩn gây bệnh ở người) là 25%. Qua giám sát, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhận thấy dụng cụ bảo quản (bao chứa) của các cơ sở sản xuất nước đá là mối nguy chính gây ô nhiễm nước đá viên do nhiễm Coliforms.Trong thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang sẽ tập trung tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm các cơ sở sản xuất nước đá, đặc biệt là nước đá viên trên địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, không để sản phẩm không đạt chất lượng lưu thông trên thị trường...

 

Địa chỉ lấy sữa mẹ cho trẻ sinh non, nhẹ cân

http://phunuvietnam.vn/khoe/dia-chi-lay-sua-me-cho-tre-sinh-non-nhe-can-post32569.html

Đó là Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Phụ-Sản-Nhi TP Đà Nẵng. Ngân hàng này đã đi vào hoạt động được hơn nửa năm, đã huy động được gần 100 bà mẹ tham gia hiến 600 lít sữa, giúp đỡ được hàng trăm trường hợp trẻ sinh non, nhẹ cân, bệnh lý.Chị Nguyễn Thị Thảo Ly, (ở đường Lê Thị Xuân, TP Đà Nẵng) là một trong những người tham gia hiến những giọt sữa đầu tiên vào Ngân hàng sữa mẹ. Chị tự nguyện đến Bệnh viện Phụ sản- Nhi Đà Nẵng để san sẻ những dòng sữa mát lành của mình cho những đứa trẻ đang được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Nhi sơ sinh của Bệnh viện.

Chị Thảo Ly tâm sự, mình mới sinh con gái đầu lòng. Lúc sinh thai nhi mới được 28 tuần tuổi nên những ngày đầu sau sinh chị không có sữa phải nhờ vào nguồn sữa hỗ trợ từ Ngân hàng sữa mẹ. “Tôi hiểu được nỗi lo của những bà mẹ sinh con thiếu tháng nên khi đã có đủ sữa rồi tôi muốn san sẻ cho những bà mẹ cũng thiếu sữa như mình. Mỗi lần tôi lấy được 1 hũ khoảng 50 ml, một ngày lấy khoảng 4,5 hũ như thế”. Chị Ly chia sẻ. Hiện có hàng trăm trẻ sơ sinh đang được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Nhi sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng. Phần lớn các cháu ở đây đều sinh non tháng, nhẹ cân, bị bệnh lý, một số bé nặng chưa đến 1kg; có bé mới chào đời đã mồ côi mẹ, hoặc bị mẹ bỏ rơi…Chị Hoàng Thị Thanh Tâm, Trưởng Điều dưỡng khoa Nhi sơ sinh, chia sẻ: “Trước đây, khi chưa có ngân hàng sữa mẹ, các bé phải ăn sữa công thức hoặc sữa xin từ những sản phụ khác, không đảm bảo dinh dưỡng, dễ bị nhiễm trùng đường ruột. Vì thế những trẻ sinh ra dưới 1 kg thường khó có cơ hội  sống sót. Sữa mẹ dễ tiêu hóa, dễ hấp thu hơn, còn sử dụng sữa công thức khó tiêu hóa,dễ bị bệnh về đường ruột, đặc biệt là viêm ruột hoại tử. Từ khi có ngân hàng sữa mẹ mình yên tâm điều trị, trẻ hiếm khi bị viêm ruột, còn trước đây những trẻ non tháng thường không nuôi được”.Sau hơn nửa năm đi vào hoạt động, Ngân hàng sữa thu hút gần 100 bà mẹ tự nguyện hiến hơn 600 lít sữa; đã có hơn 900 trẻ được nhận sữa từ ngân hàng, trong đó có gần 450 trường hợp nhẹ cân, sinh non, bị bệnh lý…

Theo các chuyên gia y tế, tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi còn ở mức cao. Tại Việt Nam, mỗi năm  có hơn 33.000 trẻ em tử vong trước 5 tuổi. Các nghiên cứu cho thấy trong số những giải pháp nhằm giảm tử vong trẻ nhỏ, sữa mẹ là giải pháp quan trọng, tác động đến sự sống còn của trẻ. Sữa mẹ là lựa chọn tự nhiên và phù hợp nhất với trẻ nhỏ, giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, lớn nhanh và phát triển toàn diện.

Việc ra đời Ngân hàng sữa mẹ thí điểm đầu tiên ở Việt Nam tại Đà Nẵng là một bước tiến quan trọng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh. Bác sỹ Trần Thị Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ-Sản Nhi Đà Nẵng, cho biết: Để nguồn sữa này đến được với các bé phải qua một quy trình xử lý, bảo quản hết sức nghiêm ngặt từ khâu khám sàng lọc, xét nghiệm, loại trừ bệnh lý và những tác động về hóa chất, đến thu nhận sữa thanh trùng, trữ đông, rã đông bảo quản theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.

“Hiện nay Ngân hàng sữa mẹ mới chỉ cung cấp cấp được cho 50% trẻ ở 1 đơn vị Nhi sơ sinh thôi. Mong muốn của Ngân hàng là tất cả những em bé trong khoa Nhi sơ sinh cần sữa thì đều được đáp ứng. Thứ hai là những trẻ sau khi sinh, bà mẹ vì những lý do hết sức đặc biệt không có sữa trong những ngày đầu, thì ngân hàng hỗ trợ nhưng mà nghĩ rằng con số này phải là thấp nhất. Sự hiện diện của Ngân hàng sữa mẹ như một thông điệp nhắc nhở cho cộng đồng rằng, sữa của chính mình là quý nhất cho con của mình, không chờ đợi vào bất cứ nguồn nào. Sự hiến tặng chỉ dành cho những trẻ trong điều kiện nguy kịch, bà mẹ vì điều kiện bệnh lý hoặc phải cách ly không thể cho con mình bú mà thôi” , bác sỹ Trần Thị Hoàng nói. Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Phụ-Sản-Nhi Đà Nẵng là ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Việt Nam hoạt động theo mô hình phi lợi nhuận. Mục tiêu của Ngân hàng này là cung cấp nguồn sữa mẹ, góp phần chăm sóc dinh dưỡng cho từ 3.000 đến 4.000 trẻ sơ sinh mỗi năm. Hy vọng, nhờ những dòng sữa quý giá này, những trẻ sinh non, bị bệnh lý sẽ được nuôi dưỡng, chăm sóc chu đáo, có cơ hội được phát triển lành lặn như bao đứa trẻ khác.

 

Cần Thơ: HSSV tham gia BHYT giảm

http://daidoanket.vn/tin-tuc/suc-khoe/can-tho-hssv-tham-gia-bhyt-giam-379402

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội TP Cần Thơ, tính đến ngày 31/7, tỉ lệ tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh - sinh viên (HSSV) năm học 2016 – 2017 giảm 14,87%.

Theo đó, đến cuối năm 2016 tỉ lệ tham gia BHYT đối với HSSV chiếm đến 99,87%. Tuy nhiên, tính đến ngày 31/7, tỉ lệ tham gia của đối tượng này chỉ còn 85%. Một số nguyên nhân được chỉ ra như: do có nhiều HSSV chỉ tham gia BHYT đến cuối cấp, số lượng HSSV tham gia ngắt quãng vào dịp hè...

Lo ngại trước tỉ lệ tham gia BHYT của HSSV giảm mạnh, ông Lê Văn Tâm – phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ giao chỉ tiêu TP Cần Thơ phải đạt 78,8% tỉ lệ bao phủ BHYT toàn dân.

Trong tình hình thực tế hiện nay, các sở, ban ngành thành phố phải thật sự nghiêm túc tìm giải pháp hiệu quả để nâng cao tỉ lệ tham gia BHYT. UBND thành phố sẽ điểm danh các đơn vị không hoàn thành chỉ tiêu tỉ lệ người dân tham gia BHYT và sẽ xử lí cụ thể từng trường hợp một. Cuối tháng 11/2017, các đơn vị trên toàn thành phố phải hoàn thành thống kê tỉ lệ tham gia BHYT và báo cáo lên cho các cấp ủy để xem xét.

 

Ghi nhớ 4 phút “vàng” giúp bệnh nhân ngừng tuần hoàn thoát chết trong gang tấc

http://suckhoedoisong.vn/ghi-nho-4-phut-vang-giup-benh-nhan-ngung-tuan-hoan-thoat-chet-trong-gang-tac-n136227.html

TTƯT.ThS.BS Trần Hùng Mạnh - Phó Giám đốc BV Bưu điện cho biết, thời gian tốt nhất để cấp cứu cho bệnh nhân ngừng tuần hoàn là 4 phút đầu tiên, đây được coi là thời gian “vàng” trong cấp cứu ngừng tuần hoàn. Chia sẻ trong buổi tập huấn cấp cứu ngừng tuần hoàn với chủ đề "Vì sức khoẻ - Hạnh phúc của chính bạn và cộng đồng" do BV Bưu điện tổ chức chiều ngày 12/9 ở Hà Nội, TTƯT.ThS.BS Trần Hùng Mạnh - Phó Giám đốc BV Bưu điện cho biết: “Tại nước ta hiện nay, kỹ năng sống của người dân vẫn còn nhiều hạn chế, hầu hết mọi người đều chưa biết cách xử trí đúng các tình huống cấp cứu thông thường xảy ra tại cộng đồng”.Cũng theo ThS. Trần Hùng Mạnh, nếu một người chẳng may bị đột quỵ hoặc tai nạn, thương tích nặng khiến nạn nhân ngừng tuần hoàn thì thời gian tốt nhất để cấp cứu là 4 phút đầu tiên, đây được coi là thời gian “vàng” trong cấp cứu ngừng tuần hoàn. Bởi vì sau khoảng thời gian này, não của người gặp nạn hoặc bệnh nhân sẽ bị tổn thương nặng nề và rất khó hồi phục. Chính vì vậy nếu được cấp cứu nhanh chóng, kịp thời ngay trong 4 phút “vàng” đầu tiên thì khả năng cứu sống được người bị nạn là rất cao, hạn chế những di chứng đáng tiếc có thể xảy ra.Tuy nhiên, theo một nghiên cứu tại Thủ đô Hà Nội năm 2011-2012 thì có tới 91,35% trường hợp ngừng tuần hoàn bên ngoài bệnh viện, nơi không sẵn có những nhân viên y tế có kỹ năng cấp cứu. Nghiên cứu này cũng chỉ ra thời gian trung bình từ khi nhận cuộc gọi đến khi nhân viên cấp cứu có mặt tại hiện trường phải mất đến 13,35 ± 6,62 phút. Không phải cứ “Đục thủy tinh thể” là phải mổ, tôi vẫn có cách chữa của riêng mình Cụ ông 72 tuổi chia sẻ cách "chấm dứt" Đờm Ho, Khó thở vì Hen suyễn, COPD. Nhằm trang bị cho những người bình thường và nhân dân trong cộng đồng biết được những kiến thức và kỹ năng cơ bản về cấp cứu ngừng tuần hoàn, từ đó họ có thể giúp đỡ người khác và hỗ trợ nhân viên y tế cứu giúp người bệnh khi có tình huống không may xảy ra, trong hai tháng 8 và 9/2017, BV Bưu điện đã tổ chức miễn phí chương trình tập huấn cấp cứu ngừng tuần hoàn "Vì sức khoẻ - Hạnh phúc của chính bạn và cộng đồng" cho 6 cơ quan, doanh nghiệp.

Các bác sĩ, chuyên gia của BV Bưu điện đã phổ biến, hướng dẫn những nội dung cơ bản về cấp cứu thông thường và cấp cứu ngừng tuần hoàn, cách xử trí và kỹ năng cần thiết khi tiến hành sơ cứu, cấp cứu người gặp nạn trong trường hợp bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn do đột quỵ, tai nạn hay gặp các loại chấn thương như: gãy xương, đuối nước, điện giật, say nắng, say nóng, bỏng, ngạt khói... Bên cạnh phần lý thuyết được các bác sĩ truyền đạt một cách ngắn gọn, dễ hiểu, các bác sĩ còn trực tiếp hướng dẫn thực hành kỹ năng ép tim, thổi ngạt trên mô hình.

Nhiều người tham gia lớp tập huấn về kỹ năng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho biết, họ đã được tiếp nhận nhiều kiến thức hữu ích về y tế, biết cách ứng xử, giúp đỡ người gặp nạn khi có những sự cố bất ngờ xảy ra trong đời sống hoặc trong hoạt động sản xuất. Qua tập huấn họ hoàn toàn có thể giúp bản thân và những người xung quanh hạn chế được nguy cơ bị chấn thương nặng hoặc tử vong khi có tình huống không mong muốn xảy ra.

"Một số kiến thức về cấp cứu như: hô hấp nhân tạo, ép tim, thổi ngạt, băng bó, sơ cứu vết thương thì đã được nghe nói nhiều nhưng khi được trực tiếp thực hành lần đầu tiên tại buổi tập huấn họ cảm thấy rất bổ ích và thiết thực. Nhiều câu hỏi xung quanh nội dung cấp cứu, hỗ trợ nhân viên y tế và người gặp nạn trong thực tế cuộc sống như: cấp cứu người bị động kinh, cấp cứu những người mắc bệnh hiểm nghèo, bị nhiễm HIV/AIDS… mà học viên đặt ra đã được các bác sĩ giải thích, hướng dẫn tận tình"- anh Lê Xuân Huy - một người tham gia lớp tập huấn chia sẻ.

 

Bếp gas mini phụt lửa khiến ba người bị bỏng nặng

http://khoe365.net.vn/bep-gas-mini-phut-lua-khien-ba-nguoi-bi-bong-nang-p43099.html

Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa tiếp nhận 3 trường hợp bị bỏng nặng do sử dụng bếp ga mini trong khi nấu nướng.Đó là thông tin vừa được bác sĩ Tần Ngọc Sơn - Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết ngày 13/9.

Cụ thể, ông Nguyễn Đình Kháng (48 tuổi, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) bị bỏng ở mặt, ngực, bụng, tay chân, diện tích khoảng 23% cơ thể và vợ là bà Trương Thị Vình (42 tuổi) bị bỏng sâu trên 30% ở vùng mặt, cổ, tay.

Ông Kháng cho biết, buổi sáng khi xảy ra tai nạn, ông có dùng bếp ga (loại có bình gas 12kg) để nấu nước. Bật mấy lần bếp không lên lửa, ông tiếp tục bật thì lửa phụt lớn khiến cả người hai vợ chồng bị bắt lửa bốc cháy, sau đó lan ra đồ đạc xung quanh.Một trường hợp khác là nạn nhân Ong Thị Chấm (cũng ở Sóc Trăng) bị bỏng sâu 40% cơ thể ở mặt và tứ chi. Bà Chấm dùng bếp ga mini nấu nước để làm chả tép. Đang nấu tự nhiên bếp gas bị phụt lửa, bà với tay tắt bếp thì bị lửa phụt qua người bốc cháy.

Hiện các nạn nhân đang được chăm sóc vết phỏng, truyền dịch, giảm đau và thay băng… Theo bác sĩ Sơn, nguy cơ lớn nhất lúc này là bị nhiễm trùng, vì vậy các nạn nhân đang được theo dõi rất sát. Sau thời gian hồi phục, trường hợp bà Vình và bà Chấm có thể phải ghép da do bỏng sâu.

 

Đình chỉ lưu hành thuốc không đạt tiêu chuẩn

http://daidoanket.vn/tin-tuc/suc-khoe/dinh-chi-luu-hanh-thuoc-khong-dat-tieu-chuan-379401

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có công văn số 13866/QLD-CL về việc đình chỉ lưu hành thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.Theo công văn, ông Nguyễn Tất Đạt – Phó Cục trưởng Cục quản lý Dược yêu cầu Đình chỉ lưu hành toàn quốc thuốc viên nang cứng Lanspro-30 (Lansoprazole capsules 30mg), SĐK: VN-15158-12, lô SX: H244, NSX: 24-11-2016, HD: 23-5-2019 do Công ty XL Laboratories, Ltd. (India) sản xuất, Công ty cổ phần thương mại dược phẩm Hà Lan nhập khẩu. Công ty cổ phần thương mại dược phẩm Hà Lan phối hợp với nhà cung cấp và phân phối thuốc, phải.

Ngoài ra, trong thời gian 5 ngày, gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng thuốc viên nang cứng Lanspro-30 (Lansoprazole capsules 30mg), SĐK: VN-15158-12, Lô SX: H244, NSX: 24-11-2016, HD: 23-5-2019, do Công ty XL Laboratories Pvt., Ltd. (India) sản xuất và tiến hành thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nêu trên. Bên cạnh đó, gửi báo cáo thu hồi về Cục Quản lý Dược trong thời gian 1 tháng kể từ ngày ký Công văn này.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi lô thuốc không đạt chất lượng nêu trên, kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành; báo cáo về Cục Quản lý Dược và các cơ quan chức năng có liên quan.

Đồng thời, Sở Y tế TP Hà Nội kiểm tra và giám sát Công ty cổ phần thương mại dược phẩm Hà Lan thực hiện việc thu hồi và xử lý thuốc bị thu hồi theo quy định.       

 

1300 người dân được khám, chữa bệnh miễn phí thông qua ‘Thiên thần Thái Bình Dương 2017’

http://daidoanket.vn/tin-tuc/suc-khoe/1300-nguoi-dan-duoc-kham-chua-benh-mien-phi-thong-qua-thien-than-thai-binh-duong-2017-379441

Được sự thống nhất về chủ trương của Chính phủ Việt Nam, Chương trình Thiên thần Thái Bình Dương 2017 (PA17) đã diễn ra tại tỉnh Quảng Nam.  Người dân được khám chữa bệnh Chương trình Thiên thần Thái Bình Dương.

Từ ngày 4 đến 19/9, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ tài trợ thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa như tổ chức hội thảo chuyên đề, khám chữa bệnh miễn phí, sửa chữa một số công trình y tế, giáo dục tại các huyện Phú Ninh, Thăng Bình, Núi Thành và TP Tam Kỳ.

Trung tá Benjamin Doyle, Chỉ huy trưởng PA17 cho biết, đến ngày 13/9, đã tổ chức khám sức khỏe tổng quát, nha khoa, nhãn khoa, nhi khoa, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 1300 người dân ở huyện Phú Ninh. Bên cạnh đó, chương trình cũng đã đầu tư nâng cấp, sửa chữa 6 điểm trường và 2 trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

 

Lạm dụng chỉ định kỹ thuật y tế

http://daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=74&NewsId=395423

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tình trạng lạm dụng chỉ định kỹ thuật dịch vụ y tế chi trả BHYT diễn ra tại nhiều cơ sở y tế, như chỉ định đồng loạt cận lâm sàng, xét nghiệm.

Theo BHXH Việt Nam, đến nay Hệ thống thông tin giám định BHYT đã tiếp nhận gần 77 triệu hồ sơ điện tử với số tiền đề nghị thanh toán trên 39.304 tỷ đồng, tăng 9,5 triệu lượt khám, chữa bệnh (14,3%) và trên 10 nghìn tỷ đồng (30,1%) so với cùng kỳ năm 2016.

Về việc bệnh nhân được chỉ định làm quá nhiều các loại xét nghiệm không cần thiết, Giám đốc Trung tâm Giám định bảo hiểm y tế và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (BHXH Việt Nam) Dương Tuấn Đức dẫn chứng trường hợp bệnh nhân P.V.G, được chẩn đoán viêm phế quản cấp, bệnh dây thần kinh liên sườn. Bệnh nhân được chỉ định chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, siêu âm Doppler tim, Doppler xuyên sọ, Doppler động mạch cảnh, siêu âm ổ bụng, siêu âm tuyến giáp và được tiến hành 27 xét nghiệm khảo sát chức năng tuyến giáp, tim, gan, thận, mật, tiết niệu, điện giải, sàng lọc ung thư tuyến giáp, chẩn đoán cường giáp, nhồi máu cơ tim… Với gần 30 xét nghiệm, bệnh nhân phải trả hơn 3 triệu đồng. Sau đó được điều trị 2 loại kháng sinh, thuốc bổ trợ.

Trong 6 tháng đầu năm có 717.777 lần tách đợt điều trị, đề nghị thanh toán sai 6,9 tỷ đồng tiền khám và 4,4 tỷ đồng thuộc trách nhiệm cùng chi trả của người bệnh. Một số phòng khám đa khoa tiếp nhận hàng nghìn lượt khám bệnh mỗi ngày, có bác sĩ khám trên 100 bệnh nhân trong ngày, trong đó có những bệnh nhân khám, kê đơn trong vòng 1 - 3 phút. Chi xét nghiệm cận lâm sàng tăng 14,7%, chi chẩn đoán hình ảnh toàn quốc tăng 37,6% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù BHXH Việt Nam đã cung cấp các giải pháp kỹ thuật để các cơ sở khám, chữa bệnh có thể quản lý thông tuyến, khai thác các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh từ lịch sử khám, chữa bệnh của người bệnh nhưng tình trạng chỉ định trùng lặp, chỉ định đồng loạt cận lâm sàng và đặc biệt là chỉ nói.

 Từ 2.4.2017, 63 tỉnh, thành phố đã áp dụng đầy đủ giá dịch vụ y tế có kết cấu tiền lương. Cơ cấu chi Quỹ BHYT thay đổi, tỷ trọng chi thuốc giảm từ 43,69% xuống 36,02%, chi tiền khám và tiền giường từ 2,2% tăng lên 21,2%, từ 740,7 tỷ đồng tăng lên 9.214 tỷ đồng.

Đánh giá tình hình khám, chữa bệnh bằng BHYT của BHXH Việt Nam cho thấy, giá tiền giường chi BHYT đang tăng cao thời gian gần đây là do nguyên nhân chỉ định bệnh nhân điều trị nội trú dài ngày quá mức cần thiết. Nhiều trạm y tế tuyến xã, bệnh viện tuyến huyện chỉ định nằm viện từ 3 đến 5 ngày với các bệnh lý như viêm họng cấp, viêm amidan cấp, mụn, mẩn ngứa, viêm chân răng, vết thương nông phần mềm… sản phụ thường nằm viện trên 5 ngày ở các bệnh viện chuyên khoa sản tại Sóc Trăng, Đà Nẵng, Yên Bái, Tiền Giang, Hải Phòng; ngày điều trị bình quân tại các bệnh viện chuyên khoa lao toàn quốc là 17,2 ngày, tại Tuyên Quang, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Hà Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn gấp 1,5 đến trên 2 lần.

Qua kiểm tra rà soát, BHXH Việt Nam còn phát hiện ở nhiều cơ sở y tế, bệnh nhân không phải cấp cứu, không cần nằm giường hồi sức cấp cứu nhưng vẫn cho bệnh nhân nằm 1 - 2 ngày, thậm chí nằm đến lúc ra viện và thanh toán tiền giường hồi sức cấp cứu.

Một số cơ sở khám, chữa bệnh tách nhiều hồ sơ thanh toán trong một đợt điều trị ngoại trú để tính thêm tiền khám bệnh, tăng số lượt để giảm mức chi bình quân đồng thời người bệnh không phải cùng chi trả; trong đó rất nhiều trường hợp thực hiện các kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt, xông hơi, châm cứu liên tục hàng tháng.

 

Mỹ: Tử vong do dùng thuốc quá liều lớn hơn do tai nạn xe hơi

http://infonet.vn/my-tu-vong-do-dung-thuoc-qua-lieu-lon-hon-do-tai-nan-xe-hoi-post236727.info

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng chống bệnh tật Mỹ (CDC), năm 2016, có khoảng 64.000 người chết do dùng thuốc quá liều ở Mỹ, nhiều hơn số người chết vì tai nạn xe hơi.Trang sức khỏe WebMD (Mỹ) dẫn số liệu từ CDC cho hay, số người tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ tăng mạnh trong năm 2016 (64.000 người). Đặc biệt, thuốc giảm đau opioid bị lạm dụng nhiều nhất. Có thể nói, nước Mỹ đang phải vật lộn với một trong những cuộc khủng hoảng sức khoẻ cộng đồng xấu nhất trong lịch sử - “đại dịch dùng thuốc giảm đau opioid”.

Trước tình hình thuốc giảm đau opioid đang bị lạm dụng đến mức độ nguy hiểm, nhiều kế hoạch đã được vạch ra để ngăn tình trạng này. Theo Tiến sĩ Francis Collins, Giám đốc Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ, các nhà khoa học đang nghiên cứu để tìm ra các loại thuốc giảm đau không gây nghiệp nhằm loại bỏ việc sử dụng opioid.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, thói quen kê đơn opioid của các bác sĩ cho những chấn thương nhẹ như bong gân đã góp phần lớn gây ra “đại dịch opioid” ở Mỹ.Một nghiên cứu của trường Đại học Pennsylvania cho thấy, việc lạm dụng kê đơn opioid dù chỉ một lượng nhỏ để điều trị các chấn thương nhẹ có thể làm tăng nguy cơ lạm dụng thuốc trong thời gian dài. So với bệnh nhân được kê đơn dưới 15 viên opioid, những bệnh nhân bị được kê nhiều hơn 30 viên có nguy cơ tăng gấp đôi khả năng tiếp tục sử dụng opioid trong vòng 3-6 tháng.Theo dữ liệu bồi thường bảo hiểm cá nhân từ hơn 53.000 bệnh nhân tới khám tại các phòng cấp cứu ở Mỹ vì bong gân từ năm 2011 đến 2012, các nhà nghiên cứu thấy có tới 7% bệnh nhân được kê đơn thuốc giảm đau opioid. Nhóm thuốc opioid mang lại hiệu quả cao trong điều trị giảm đau, tương đối an toàn khi sử dụng trong thời gian ngắn, dùng đúng liều lượng theo chỉ định của thầy thuốc. Tuy nhiên, việc sử dụng nhóm thuốc opioid trong một thời gian dài cần phải hết sức thận trọng. Hồi năm ngoái, Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) đã ra thêm cảnh báo cho tất cả các loại thuốc giảm đau opioid về những rủi ro và nguy cơ lạm dụng, nghiện thuốc, quá liều và tử vong liên quan đến việc sử dụng opioid.

Khi phải dùng opioid trong thời gian dài, liều điều trị ban đầu của thuốc sẽ dần mất tác dụng. Muốn đạt hiệu quả điều trị, cần phải tăng liều dùng thuốc opioid. Dần dần, cơ thể bệnh nhân dễ bị lệ thuộc vào thuốc. Khi ngưng sử dụng thuốc opioid, cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng như “cai thuốc” như run rẩy, nôn ói, tiêu chảy, mất ngủ, trầm cảm…Khi lạm dụng thuốc opioid trong một thời gian dài sẽ dẫn đến nguy cơ nghiện thuốc.

 

“Kỷ lục” hiến tạng trên thế giới

http://suckhoedoisong.vn/ky-luc-hien-tang-tren-the-gioi-n136214.html

Từ cô bé 13 tuổi hiến cơ thể mình để cứu sống 8 người khác trước khi trút hơi thở cuối cùng, tới nhận thức của nước đi đầu thế giới về hiến mô tạng... thêm nhiều cuộc đời ở lại nhờ những nghĩa cử cao đẹp.Jemima Layzell, cô bé 13 tuổi ở Anh quốc sau khi đột ngột qua đời do phình mạch não đã hiến tặng mô tạng của mình để cứu sống 8 người khác. Đây là kỷ lục số mô tạng mà một người hiến nhiều nhất trong lịch sử ở nước này. Jemima Layzell rất “thông minh, đáng yêu, giàu lòng trắc ẩn”, mẹ cô bé tâm sự. Bà Sophy Layzell, mẹ của cô bé năm nay 43 tuổi, là giáo viên dạy văn từ Horton ở Somerset. Chỉ một vài tuần trước khi đổ bệnh vào tháng 3/2012, gia đình đã có cuộc nói chuyện về hiến tạng bởi một người bạn của gia đình bị thiệt mạng trong vụ tai nạn ô tô. “Họ có trong danh sách hiến tạng nhưng các bộ phận cơ thể của họ lại không thể hiến được bởi tình trạng tử vọng của họ”, bà Sophy chia sẻ. “Jemima chưa từng nghe về hiến tạng trước đó và có phần hơi lo lắng, nhưng cô bé hoàn toàn hiểu tầm quan trọng của hiến tạng”. Cha mẹ của Jemima cũng cảm thấy rất khó khăn, nhưng rồi họ cũng cảm thấy vui vì đã hiến tặng cơ thể của con gái mình. Trái tim của cô bé, ruột non, và tụy được ghép cho 3 người. 2 người khác thì nhận 2 quả thận của Jemima. Gan của em được tách ra và ghép cho 2 người, trong khi phổi được ghép cho 1 bệnh nhân. Trong số 8 người nhận tạng của em có 5 trẻ em trên khắp nước Anh. Jemima quỵ ngã trong khi chuẩn bị sinh nhật 38 tuổi cho mẹ và mất 4 ngày sau đó ở bệnh viện. Bệnh phình não, hiếm gặp ở trẻ em, hiện tượng sưng thành mạch thường không có triệu chứng trừ khi vỡ vụn. Khi sưng to, nó gây ra băng huyết ở não có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng nặng.

Bố mẹ cô bé đã lập nên quỹ tưởng niệm Jemima Layzell Trust nhằm để giúp đỡ những người sống sót. “Nếu Jemima vượt qua căn bệnh, mạch phình vỡ sẽ ảnh hưởng nặng tới khả năng giao tiếp và bên phải cơ thể của cô bé”, cha mẹ tiết lộ. Cha mẹ của em đã lục lại quần áo, đồ đạc của em để tìm hiểu tại sao em lại qua đời khi còn quá trẻ như vậy, họ không tìm thấy gì, nhưng phát hiện ra khoảng 20 nhật ký và sổ tay từ khi em mới 4 tuổi. Họ đã chuyển thể thành một cuốn sách mang tên The Draft để gây quỹ từ thiện.

Tây Ban Nha dẫn đầu thế giới về hiến mô tạng trong vòng 25 năm qua. Và trong năm 2016, nước này phá vỡ kỷ lục của chính mình về số ca ghép tạng tiến hành. Tổng số 4.818 ca ghép tạng năm 2016, so với 4.769 ca năm trước đó. Trong số này, có 2.994 ca ghép thận, 1.159 ca ghép gan, 281 ca ghép tim, 307 ca ghép phổi, 73 ca ghép tụy và 4 ca ghép ruột.

Điều này có nghĩa là bình quân có 43,4 người hiến tạng trên 1 triệu dân trong năm 2016, cao hơn tỷ lệ bình quân 19,6/triệu dân của châu Âu và 26,6/triệu dân của Mỹ. Tây Ban Nha được coi là mô hình để nhiều quốc gia học tập. Từ năm 1989, Tây Ban Nha đã có cơ quan chuyên trách về hiến ghép tạng. Mô hình này dựa vào chỉ định các chuyên gia phù hợp (phần lớn là bác sĩ chuyên khoa) để đảm bảo điều phối tạng nhanh chóng. Trong khi một số nước giới hạn độ tuổi hiến, Tây Ban Nha lại xem xét người hiến tạng ở độ tuổi trên 65, trên thực tế, 10% số người hiến tạng ở Tây Ban Nha trên 80 tuổi.

Quan trọng nhất trong chính sách của Tây Ban Nha là mọi công dân sẽ nghiễm nhiên hiến tạng sau khi chết não trừ phi họ đã lập văn bản khẳng định không hiến tạng.  Biện pháp này cũng được Pháp thực thi kể từ 1/1 năm nay.

Theo số liệu năm 2014, 86 nghìn người đang chờ nhận tạng ở các nước EU, Na Uy và Thổ Nhĩ Kỳ, và 16 người chết mỗi ngày trong khi chờ ghép tạng. Trong năm 2016, nhiều người Australia và gia đình họ được ban tặng “món quà của sự sống” hơn bao giờ hết. Đây là năm kỷ lục hiến mô tạng ở Australia. 1.448 người Australia được ban tặng cơ hội thứ hai trong đời nhờ tấm lòng của 503 người đã khuất. Tỷ lệ này cao hơn 16% so với năm trước đó, và giúp tăng số người được cứu sống lên thêm 17%. Trước năm 2008, trung bình chỉ có 204 người hiến tạng ở Australia mỗi năm, và chưa đến 607 người được ban tặng món quà sự sống mỗi năm.

 

Công nghệ y học mới giúp đàn ông nhiễm HIV có thể 'sinh' con khỏe mạnh

http://thanhnien.vn/suc-khoe/cong-nghe-y-hoc-moi-giup-dan-ong-nhiem-hiv-co-the-sinh-con-khoe-manh-875205.html

Một trong những tổ chức y tế hàng đầu của Mỹ khẳng định đàn ông nhiễm HIV có thể sinh con khỏe mạnh mà đứa trẻ không bị nhiễm bệnh. Để làm điều này, các nhà khoa học áp dụng một phương pháp tạm gọi là ‘rửa tinh trùng’.Theo đó, tinh trùng sẽ được tách khỏi tế bào nhiễm HIV. Sau khi được “làm sạch”, tinh trùng sẽ được dùng để thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm, theo Mirror.

Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết cách này sẽ giúp đàn ông dương tính với HIV có con mà đứa trẻ không bị lây bệnh từ cha. Với phương pháp “rửa tinh trùng”, CDC khẳng định khả năng đứa trẻ bị nhiễm HIV là không đáng kể. Nam giới sau 40 tuổi có thể bước vào giai đoạn giảm sút testosterone, mãn dục nam hay tắt dục nam. Tuy nhiên, tình trạng này từ trước đến nay ít được quan tâm. Nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, đời sống...

Ngoài ra, cơ quan này cũng cho biết nếu hai vợ chồng có kế hoạch sinh con thì người bố phải uống thuốc kiểm soát vi rút HIV. Người mẹ sẽ uống PrEP, một loại thuốc giúp bảo vệ họ khỏi lây nhiễm. Có những trường hợp thuốc khống chế HIV hoạt động tốt đến mức không thể phát hiện vi rút HIV trong tinh trùng của đàn ông dương tính. Tuy nhiên, để chắc chắn 100% là HIV không có trong tinh trùng thì các bác sĩ phải sử dụng phương pháp “rửa tinh trùng”, theo Mirror. Ngoài ra, với những nam giới bị nhiễm HIV đồng thời gặp vấn đề về sinh sản thì cách “làm sạch” tinh trùng rồi thụ tinh trong ống nghiệm có thể giải quyết được cùng lúc cả hai vấn đề. Việc cho phép áp dụng phương pháp này vào thực tế có thể sẽ cần thêm chút thời gian vì CDC cho biết họ cần phải tìm thêm bằng chứng để chắc chắn rằng người mẹ không bị lây nhiễm HIV khi sinh con bằng phương pháp này. Chi phí của phương pháp trên có giá khoảng 10.000 USD và có thể cao hơn. Những bước tiến bất ngờ đang mang lại hy vọng cho nhiều cặp đang muốn có con mà người chồng dương tính HIV, giáo sư William Short tại Đại học Pennsylvania nhận định.

 

Bé gái Nhật Bản tử vong do nhiễm vi khuẩn E. Coli

http://baotintuc.vn/the-gioi/be-gai-nhat-ban-tu-vong-do-nhiem-vi-khuan-e-coli-20170913191744125.htm

Chính quyền thành phố Maebashi, miền Đông Nhật Bản, ngày 13/9 cho biết một bé gái, 3 tuổi, đã tử vong do nhiễm khuẩn E. coli - gây tiêu chảy và các bệnh đường ruột sau khi ăn tôm rán và măng mua tại cửa hàng chế biến thức ăn sẵn ở Maebashi.

Theo giới chức Maebashi, bé gái đến từ Tokyo này đã tử vong hồi đầu tháng 9 sau khi nhập viện. Ngoài bé gái trên, hơn 10 người cũng đã nhiễm khuẩn E. coli sau khi ăn thực phẩm mua tại cửa hàng ở Maebashi hôm 11/8. Theo giới chức địa phương, nhiều khả năng một loạt món ăn trong cửa hàng có thể bị nhiễm khuẩn do khách hàng đã sử dụng chung các dụng cụ lấy thức ăn như kẹp gắp thức ăn.

Trong khi đó, hơn 20 người cũng đã bị nhiễm khuẩn E.coli sau khi ăn salad khoai tây và một số sản phẩm khác mua tại các cửa hàng chế biến sẵn, do Tập đoàn Fresh, có trụ ở ở Ota, tỉnh Gunma, điều hành. Tất cả những người này đều có triệu chứng như đau bụng. Lực lượng y tế địa phương đã kiểm tra nhà máy chế biến thức ăn của Tập đoàn Fresh song không tìm thấy vi khuẩn E.coli tại đây.

Sau khi nhận được thông tin trên, Tập đoàn Fresh đã tình nguyện đóng cửa toàn bộ 17 cửa hàng chế biến thức ăn sẵn của tập đoàn từ ngày 24/8, trước khi chính quyền địa phương yêu cầu tập đoàn này ngừng hoạt động tại cửa hàng ở Maebashi và một cửa hàng nữa ở tỉnh Saitama. Các cửa hàng này đã được mở cửa trở lại ngày 5/9 vừa qua, sau khi các cơ quan chức năng kết luận khâu quản lý vệ sinh của tập đoàn không gặp vấn đề gì, song cửa hàng ở Maebashi vẫn tình nguyện đóng cửa trong ngày 13/9. Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến vi khuẩn E.coli bùng phát ở Nhật Bản.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 337

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54725

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5942419

Quảng cáo