Điểm báo điện tử ngày 16/12/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

18:29 ICT Thứ sáu, 22/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 16/12/2017

Thứ hai - 18/12/2017 15:02
Bộ Y tế đánh giá chất lượng bệnh viện qua sự hài lòng của người bệnh khi sử dụng BHYT; Quảng Ninh: Ghép nối thành công động mạch, tĩnh mạch đùi bị dập cho nạn nhân TNLĐ; Bệnh nhân đột quỵ được chuyển cấp cứu bằng máy bay từ Trường Sa đã hồi phục; Bộ Y tế điều khẩn chuyên gia tìm nguyên nhân bệnh lạ ở Bắc Kạn; Thực hiện nghiêm việc tiêm vitamin K phòng xuất huyết não cho trẻ sơ sinh; ...
Bộ Y tế đánh giá chất lượng bệnh viện qua sự hài lòng của người bệnh khi sử dụng BHYT

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Doi-song/885642/bo-y-te-danh-gia-chat-luong-benh-vien-qua-su-hai-long-cua-nguoi-benh-khi-su-dung-bhyt

http://kinhtedothi.vn/100-cac-benh-vien-tu-cham-diem-danh-gia-su-hai-long-cua-nguoi-benh-305533.html

http://baochinhphu.vn/suc-khoe/them-tieu-chi-danh-gia-chat-luong-benh-vien-nam-2017/324736.vgp

Ngày 15-12, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn hướng dẫn đánh giá sự hài lòng của người bệnh tại 63 điểm cầu trên cả nước.  TS. Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) cho biết, từ ngày 15-12-2017 đến 27-2-2018, Bộ Y tế sẽ triển khai đo lường, đánh giá sự hài lòng của người bệnh về phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, chất lượng bệnh viện năm 2017 tại bệnh viện đa khoa và chuyên khoa tuyến tỉnh của 63 tỉnh, thành phố và 37 bệnh viện trung ương trên cả nước. Theo đó, Bộ Y tế xây dựng và ban hành tiêu chí chấm điểm kết quả triển khai thực hiện việc “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp, chất lượng bệnh viện hướng tới sự hài lòng của người bệnh” năm 2017.

Trong đó, nhấn mạnh phần đánh giá sự hài lòng của người bệnh theo 5 nhóm tiêu chí hiện tại, gồm: Nhóm chỉ số về tiếp cận; nhóm chỉ số về minh bạch thông tin và thủ tục hành chính; nhóm chỉ số về cơ sở vật chất; nhóm chỉ số về nhân viên y tế; nhóm chỉ số về kết quả cung cấp dịch vụ. Mặt khác, Bộ Y tế bổ sung thêm một số tiêu chí mang tính đặc thù của dịch vụ y tế là đánh giá sự hài lòng và ý kiến của người bệnh với việc chi phí đồng chi trả các kỹ thuật, thuốc trong dịch vụ y tế của người bệnh có tham gia bảo hiểm y tế.

Từ ngày 2-1 đến 20-1-2018, căn cứ báo cáo kết quả tự chấm điểm của các bệnh viện, Bộ Y tế sẽ thành lập các đoàn phúc tra chéo giữa các bệnh viện và đoàn thẩm định của Bộ Y tế. Kết quả đánh giá, thẩm định bệnh viện sẽ được công bố công khai.

 

Quảng Ninh: Ghép nối thành công động mạch, tĩnh mạch đùi bị dập cho nạn nhân TNLĐ

http://suckhoedoisong.vn/quang-ninh-ghep-noi-thanh-cong-dong-mach-tinh-mach-dui-bi-dap-cho-nan-nhan-tnld-n139571.html

Ngày 14/12, các bác sĩ khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã nối thành công động mạch, tĩnh mạch đùi bị đứt cho nạn nhân bị tai nạn lao động.

Trước đó khoảng 10h30 ngày 14/12, bệnh nhân Trần.V.H (20 tuổi) là công nhân xây dựng bị tai nạn lao động nhập viện cấp cứu trong tình trạng mất nhiều máu, vết thương sâu dập 1/3 trên đùi phải và vùng sinh dục do sắt đè được nhét gạc cầm máu. Sau khi khẩn trương sơ cứu, các bác sĩ phát hiện ngoài tổn thương dập nát vùng đùi và sinh dục, bệnh nhân không bắt được mạch chân phải và siêu âm không thấy tín hiệu mạch. Bệnh nhân được hội chẩn cấp cứu với chẩn đoán tổn thương mạch đùi nguy hiểm. Nhận định đây là tổn thương phức tạp do mất đoạn động mạch và tĩnh mạch đùi cần phải nối bằng đoạn mạch khác. Đây là kỹ thuật rất khó đặc biệt là trong tạo hình tĩnh mạch đùi, nếu chuyển bệnh nhân lên bệnh viện chuyên khoa sâu về mạch máu tại Hà Nội sẽ không kịp thời gian nên các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh quyết định phẫu thuật cấp cứu ngay tại đây.

Phẫu thuật viên chính của kíp mổ là ThS.BS. Phạm Việt Hùng (Trưởng khoa Ngoại) cùng các bác sĩ chuyên ngành chấn thương và mạch máu tiến hành mở rộng vết thương, phát hiện động mạch và tĩnh mạch đùi phải đều bị dập nát đoạn dài 10 cm không thể nối trực tiếp nên buộc phải cắt bỏ phần hỏng và nối đoạn mạch ghép tự thân thay thế. Kíp mổ chia làm hai, một kíp mở chân trái lấy tĩnh mạch hiển lớn để làm đoạn mạch ghép, kíp còn lại nhanh chóng xử trí tổn thương, phần sinh dục và nối mạch. Phần động mạch đùi cắt bỏ được các bác sĩ khâu nối thay thế đoạn tĩnh mạch hiển đảo chiều khoảng 10cm lấy từ đùi trái bệnh nhân. Do kích thước phần tĩnh mạch hiển đùi trái nhỏ hơn rất nhiều tĩnh mạch đùi bị tổn thương nên phẫu thuật viên đã phải dùng toàn bộ tĩnh mạch hiển còn lại khoảng 40 cm quấn tạo hình thành ống nối có kích thước tương xứng để khâu ghép vào phần tĩnh mạch đùi dập nát còn lại.

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, sau 5 giờ phẫu thuật, ca mổ diễn ra thành công, động mạch và tĩnh mạch thông tốt, căng phồng, tròn đều, cẳng chân phải hồng ấm và bắt được mạch. ThS.BS. Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại cho biết: “Bệnh nhân H. vào viện với tổn thương mạch chi rất nặng, đây là trường hợp rất ít gặp nên thông thường bệnh nhân sẽ được chuyển lên tuyến trên điều trị.

Tuy nhiên, thời gian vàng để máu duy trì nuôi chân từ khi mạch bị đứt chỉ khoảng 6 tiếng, trong khi đó thời điểm anh H. vào viện từ khi tai nạn xảy ra đã hơn 2 tiếng, nếu chuyển lên Hà Nội thì nguy cơ hoại tử chân là rất cao nên chúng tôi đã quyết

định thực hiện phẫu thuật khâu nối động mạch và tĩnh mạch đùi để kịp thời cứu chân phải của bệnh nhân. Với trường hợp của anh H., nếu thay bằng đoạn mạch nhân tạo thì kỹ thuật đơn giản hơn nhưng sau này sẽ phải uống thuốc duy trì suốt đời mà bệnh nhân chỉ mới 20 tuổi. Vì vậy, kíp phẫu thuật đã quyết định lấy mạch tự thân để khâu nối đoạn động mạch và tĩnh mạch đùi phải bị dập nát, giúp bệnh nhân không phải chịu gánh nặng về sau. Rất may phần mạch đứt đã nối kịp thời, hiện bệnh nhân đã có cảm giác vận động bàn chân bình thường”.

Các trường hợp nặng do tai nạn lao động đều bị áp lực về thời gian, nếu không kịp thời xử trí có thể để lại hậu quả khôn lường và gây nguy hiểm cho người bệnh. Với tinh thần trách nhiệm và trình độ chuyên môn cao, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cứu thành công chân phải dập nát của anh H, mang lại niềm hạnh phúc cho chính bệnh nhân và gia đình, qua đó tạo niềm tin cho những người không may gặp tai nạn vẫn được cứu chữa kịp thời ngay tại tuyến tỉnh.

 

Đã xác định được nguyên nhân khiến 42 học sinh bị ngộ độc ở Ninh Thuận

http://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/da-xac-dinh-duoc-nguyen-nhan-khien-42-hoc-sinh-bi-ngo-doc-o-ninh-thuan-a213103.html

Theo kết quả điều tra, 42 học sinh Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Ninh Phước nhập viện là do vi khuẩn tụ cầu vàng, chủng tụ cầu sinh độc tố ruột và vi khuẩn Bacillus cereus ở trong khẩu phần ăn sáng. Chiều 15/12, Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận có báo cáo kết quả điều tra và xử lý vụ ngộ độc tập thể xảy ra tại Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Ninh Phước (H.Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận).

Kết quả điều tra cho thấy, tác nhân gây ngộ độc là do vi khuẩn tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus), chủng tụ cầu sinh độc tố ruột (Enterotoxin-producing Staphylococci) và vi khuẩn Bacillus cereus ở trong khẩu phần ăn sáng của học sinh. Như tin đã đưa ban đầu, khoảng 6h45 sáng ngày 7/12, sau khi dùng bữa ăn sáng gồm xôi và chả lụa, 260 học sinh vào lớp học bình thường nhưng đến khoảng 9h sáng cùng ngày, giáo viên giảng dạy tại các lớp học phát hiện hàng loạt học sinh bị ngộ độc với các triệu chứng nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy. 42 trường hợp đã được đưa đến Trung tâm y tế huyện Ninh Phước để cấp cứu, đến trưa ngày 7/12 đã có 6 học sinh xuất viện, 36 trường hợp còn lại đang được chăm sóc và điều trị ngộ độc thực phẩm.

Sở y tế tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo cơ quan chuyên trách thu thập mẫu thức ăn và bệnh phẩm để xét nghiệm, làm rõ nguyên nhân.

 

Bệnh nhân đột quỵ được chuyển cấp cứu bằng máy bay từ Trường Sa đã hồi phục

http://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/tin-tuc/benh-nhan-dot-quy-duoc-chuyen-cap-cuu-bang-may-bay-tu-truong-sa-da-hoi-phuc-526478

Chiều 15-12, Ban giám đốc Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) do Thiếu tướng, PGS,TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện dẫn đầu đã tổ chức thăm hỏi, chúc mừng bệnh nhân là ngư dân Lê Văn Hai, người được chuyển cấp cứu bằng máy bay trực thăng từ đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa vào đất liền ngày 17-11 sau khi bị các triệu chứng đột quỵ nhồi máu não.

Sau khi bệnh nhân được chuyển vào đất liền và được Bệnh viện Quân y 175 nhanh chóng thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, hội chẩn và xác định bị đột quỵ nhồi máu não diện rộng bán cầu trái do tắc mạch máu giữa, phù não mức độ nặng, bệnh nhân vượt quá chỉ định về can thiệp nội khoa. Để kịp thời cứu sống bệnh nhân trong cơn nguy kịch, chỉ sau một giờ đồng hồ nhập viện, kíp bác sĩ do Đại tá, Bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Thanh Hải, Chủ nhiệm khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Quân y mổ chính đã thực hiện ca phẫu thuật thành công. Sau gần một tháng điều trị tích cực, đến chiều 15-12, bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, tình trạng liệt và sức cơ của tay và chân đã được cải thiện, bệnh nhân trong giai đoạn tập thở để chuẩn bị rút ống mở khí quản.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn đã động viên bệnh nhân và gia đình bệnh nhân Lê Văn Hai. Trong quá trình cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân, Bệnh viện đã tạo điều kiện tốt nhất, cứu chữa kịp thời, giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Về phía gia đình cần tiếp tục động viên cho bệnh nhân nỗ lực vượt qua bệnh tật, từng bước phục hồi được khả năng vận động sau phẫu thuật.

Đối với chi phí điều trị cho bệnh nhân hơn 100 triệu đồng, ngoài số kinh phí được bảo hiểm y tế chi trả, do hoàn cảnh gia đình của bệnh nhân gặp nhiều khó khăn nên rất mong các nhà hảo tâm hỗ trợ thêm để bệnh nhân thanh toán viện phí cũng như có kinh phí điều trị trong thời gian tới.

 

Mổ nội soi ca phình động mạch chủ to hiếm gặp

http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/mo-noi-soi-ca-phinh-dong-mach-chu-to-hiem-gap-418010.html

Khi được bác sĩ thông báo có khối phình động mạch chủ ngực với kích thước 82mm, bệnh nhân Lê Việt Hải (62 tuổi, Cần Thơ) rất ngạc nhiên. Ông không tin được một người có sức khỏe rất tốt lại mang một “quả bom nổ chậm” trong người.

Bác sĩ Lương Ngọc Trung - Khoa phẫu thuật Mạch máu ở bệnh viện FV, người trực tiếp điều trị cho ông Lê Việt Hải, cho biết: “Phình động mạch chủ là bệnh chiếm 10-15% các bệnh lý tim mạch nhưng lớn tới 82mm như của bệnh nhân Lê Việt Hải là rất hiếm gặp”.

Ca bệnh còn đặc biệt hơn vì khối phình không những gấp ba lần người thường mà còn gấp khúc 90 độ. Điều nguy hiểm nữa là bệnh nhân không hề hay biết mà vẫn đi tập cầu lông như thường. “Chỉ cần nhảy nửa mét để đập cầu trái cầu lông nhưng khi rơi xuống thì có khi ông ấy sẽ không bao giờ tỉnh lại nữa”, bác sĩ Trung nói.

Biện pháp duy nhất để khắc phục phình động mạch chủ đó là đặt stent graft. Vì kích thước khối phình của bệnh nhân quá lớn nên bác sĩ Trung phải gửi đặt hàng từ Mỹ. Trong thời gian chờ đợi, anh phối hợp với bộ phận hình ảnh để xác định chính xác kích thước, vị trí động mạch cần đặt stent, cùng bác sĩ gây mê khám và đánh giá sức khỏe bệnh nhân, lường trước các tình huống và dụng cụ cần thiết. Anh chia sẻ, mổ khắc phục phình động mạch chủ ở Việt Nam đã thực hiện khá nhiều nhưng anh hết sức cẩn trọng vì đây là ca lớn, nếu phạm một lỗi nhỏ thôi thì khối phình sẽ vỡ ngay lập tức.

Sự chuẩn bị kỹ lưỡng của bác sĩ Trung và ekip cùng với phương tiện và máy móc hiện đại, đạt chuẩn JCI của bệnh viện FV mà ca mổ diễn ra thành công tốt đẹp. Bệnh nhân được mổ bằng phương pháp hiện đại nhất với đường rạch chừng 3cm ở đùi để đưa dụng cụ vào, khéo léo vượt qua “khúc cua” 90 độ và đặt stent ở hai đầu động mạch chưa bị phình dãn. So với mổ truyền thống phải mất cả ngày và rủi ro cao thì cách mổ nội soi này rút ngắn thời gian mổ chỉ còn 3 giờ, ít đau đớn, thời gian phục hồi nhanh và giảm được nhiều biến chứng nguy hiểm như liệt chi dưới hay nhiễm trùng… Sau khi rút ống thở, bệnh nhân còn có thể đi lại được ngay.

Nói về ca bệnh của mình, ông Lê Việt Hải vẫn nhớ cảm giác vừa bất ngờ vừa ngỡ ngàng của mình: “Trước giờ sức khỏe tôi rất tốt, đi khám định kỳ không phát hiện điều gì kể cả cao huyết áp.

Tôi còn đánh cầu lông ầm ầm, đi uống bia với bạn bè cơ mà”. Ông không hề cảm thấy cơ thể mình có điều gì bất thường cho đến khi bác sĩ thông báo trong lần khám tổng quát cho ra kết quả rằng ông đang mang một khối phình động mạch chủ trong người.

Bác sĩ Trung giải thích thêm, khối phình đã phát triển qua nhiều năm mà nguyên nhân được phán đoán có thể do bệnh nhân từng có thói quen hút nhiều thuốc trong quá khứ. Bệnh thường gặp ở những người ngoài 50 tuổi, là hậu quả của cao huyết áp hoặc xơ vữa động mạch. Phình động mạch chủ có những triệu chứng dễ gây nhầm lẫn như đau lưng, đau bụng, khó thở, ảnh hưởng giọng nói do khối phình đè lên dây thanh âm…Ở trường hợp của bệnh nhân Lê Việt Hải thì không có triệu chứng rõ rệt, vì vậy mà cách để phát hiện sớm đó là thường xuyên tầm soát phình động mạch chủ để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Điều khiến anh vui nhất với ca mổ lần này là bệnh nhân hồi phục rất nhanh. Khi thăm khám, bệnh nhân còn hỏi anh: “Bác sĩ, bây giờ thì tôi có thể an tâm chơi cầu lông được chưa?”. Anh dặn dò sau thời gian một năm để stent cố định thì bệnh nhân chỉ cần kiêng rượu, thuốc lá, vận động mạnh thôi còn ngoài ra vẫn có thể tập thể dục, sinh hoạt như thường.

Anh chia sẻ niềm hi vọng của mình: “Sắp tới đây, bệnh viện FV sẽ đưa Cath Lab – phòng thông tim vào hoạt động. Như vậy sẽ có nhiều ca can thiệp động mạch chủ được tiến hành thuận tiện, an toàn và rút ngắn thời gian hơn nữa”.

 

Tranh luận "đừng điều trị khi mắc ung thư": Đâu là sự thật?

https://laodong.vn/suc-khoe/tranh-luan-dung-dieu-tri-khi-mac-ung-thu-dau-la-su-that-581540.ldo

Một số trang mạng đang lan truyền thông tin "đừng điều trị nếu bị ung thư". Thông tin này đang gây ra nhiều tranh luận. Đã có ý kiến cho rằng, hiện y học có nhiều tiến bộ nhưng tỷ lệ mắc ung thư tại Việt Nam tăng nhanh hàng năm. Phải chăng, cách điều trị đã lỗi thời?  Ước tính tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 126.000 ca ung thư mới mắc và có khoảng 94.000 người chết vì bệnh này. Dự báo đến năm 2020 sẽ có ít nhất 189.000 ca mắc ung thư mới mỗi năm.

PGS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc BV K Trung ương cho biết, bệnh ung thư có xu hướng tăng không chỉ ở Việt Nam mà hầu hết các nước trên thế giới. Có nhiều nguyên nhân như tuổi thọ trung bình của người Việt tăng.

Tuổi càng cao, thời gian phơi nhiễm với các yếu tố nguy cơ càng dài thì tỷ lệ mắc ung thư càng cao. Hiện công tác tuyên truyền về bệnh ung thư tốt hơn trước, người dân quan tâm nhiều hơn tới bệnh tật nên được phát hiện ung thư sớm hơn. Ngoài ra, các phương tiện chẩn đoán ung thư tốt và hiện đại giúp phát hiện ung thư nhiều hơn...

Đánh giá về thông tin "đừng điều trị nếu bị ung thư", PGS.TS Trần Văn Thuấn khẳng định: Đây là những phát biểu không có cơ sở khoa học, đi ngược lại nền tri thức khoa học y học đã được nghiên cứu, tổng kết và kiểm chứng qua hàng trăm năm. TS Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng bày tỏ quan điểm của mình trước thông tin trên: "Vấn đề này, tôi chưa dám đề cập. Khi đưa ra nhận xét, đánh giá, cần phải xét đi từ quan điểm nào".

TS Tuấn cũng cho rằng, xu thế hiện nay đang xem lại tất cả các can thiệp hóa chất, xạ trị vào cơ thể con người. Dường như khoa học chưa đánh giá được hết tác động của hóa chất lên các chức năng sống của cơ thể, và chưa làm rõ được định nghĩa "cải thiện tình trạng sức khỏe" của người bệnh đúng nghĩa là như thế nào? Dường như kết luận khỏi bệnh (do điều trị ung thư) với bệnh mới phát sinh sau điều trị ung thư có là hậu quả của điều trị ung thư hay không, còn chưa được làm rõ. Cũng theo TS Trần Tuấn, có điều chắc chắn, khoa học đã phải thú nhận, là cho đến nay, hiểu biết về các cơ chế phòng chống bệnh tật của cơ thể con người là còn rất hạn hẹp, phiến diện, và mới chỉ nhìn được trước mắt, ngắn hạn, chưa đủ nhìn nhận tổng thể, dài hạn. Cũng như trong đời sống, những can thiệp của con người vào đời sống tự nhiên, cho đến nay thấy rằng lâu dài hại nhiều hơn lợi.

 

Bộ Y tế điều khẩn chuyên gia tìm nguyên nhân bệnh lạ ở Bắc Kạn

https://laodong.vn/suc-khoe/bo-y-te-dieu-khan-chuyen-gia-tim-nguyen-nhan-benh-la-o-bac-kan-581545.ldo

Nhiều học sinh tại điểm trường Nà Bản (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) thường xuyên có biểu hiện lạ. Bộ Y tế đã cử các chuyên gia lên tìm nguyên nhân. Chiều 15.12, Ths Nguyễn Trọng Khoa, Cục phó Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị Giám đốc BV Nhi Trung ương cử các chuyên gia của bệnh viện phối hợp, hỗ trợ Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn phối hợp khảo sát, khám, xác định nguyên nhân và hướng giải quyết tình trạng trên cho các cháu.

Mới đây, có nhiều học sinh của điểm trường Nà Bản có biểu hiện liên tục bị ngất, trở nên hung dữ bất thường, nhiều em tự nhiên chạy ra khỏi lớp, chạy thẳng lên đồi, suy kiệt sức khỏe... khiến cho giáo viên, các bậc phụ huynh và chính quyền địa phương lo lắng. Hiện tượng ngất gây bất tỉnh tạm thời có thể diễn ra nhanh từ 3 đến 5 phút, có một số trường hợp kéo dài đến 20 phút. Sau khi tỉnh dậy, phần lớn các em đều không nhớ gì. Điểm trường Nà Bản thuộc Trường Tiểu học Xuân Lạc có 5 lớp học với 108 học sinh.

 

Yêu cầu làm rõ vụ cháu bé tử vong do bác sĩ tiên lượng bệnh ngược nhau

http://nld.com.vn/thoi-su/yeu-cau-lam-ro-vu-chau-be-tu-vong-do-bac-si-tien-luong-benh-nguoc-nhau-20171215101519582.htm

Lúc nhập viện bé trai được bác sĩ chẩn đoán mắc chứng viêm amidan nhưng sau 4 ngày điều trị thì lại chẩn đoán do sốt xuất huyết nặng nhưng cho chuyển viện quá chậm dẫn đến tử vong. Sáng 14-12, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết cơ quan này đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch thành lập hội đồng chuyên môn tiến hành kiểm tra, rà soát lại quá trình chẩn đoán, chỉ định chăm sóc, điều trị và chuyển tuyến… để làm rõ nguyên nhân cháu Nguyễn Hải Hoàng (5 tuổi, ở xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch) tử vong bất thường mà Báo Người Lao Động phản ánh.

Ngoài ra, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch tăng cường rà soát các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện có liên quan đến sốt và sốt xuất huyết, kịp thời phát hiện diễn biến của người bệnh để có hướng xử trí tích cực, hạn chế tối đa tai biến có thể xảy ra.  Gia đình mong muốn các cơ quan chức năng sớm làm rõ cái chết của cháu Hoàng

Như Báo Người Lao Động thông tin, ngày 24-11, cháu Hoàng có biểu hiện mỏi chân, sốt cao nên gia đình đưa cháu vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch.

Tại đây, bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm amidan, cho truyền dịch và uống thuốc kháng sinh. Sau 4 ngày điều trị, bệnh tình cháu Hoàng không thuyên giảm mà ngày càng nặng thêm. Tiến hành xét nghiệm máu, các bác sĩ bệnh viện này lại chẩn đoán cháu bị sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo và cho chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới chữa trị theo yêu cầu của người nhà.

Nhưng khi vừa nhập viện tuyến trên thì các bác sĩ tại đây chẩn đoán cháu bị sốc nhiễm trùng trên nền sốt xuất huyết và do tình trạng bệnh quá nặng nên đã tử vong sau đó.

Anh Nguyễn Văn Thịnh (bố Hoàng) cho biết dù gia đình đã sớm yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch chuyển lên bệnh viện tuyến trên nhưng việc chuyển viện diễn ra quá chậm dẫn đến bệnh tình nặng thêm rồi mới xảy ra kết cục đau lòng như vậy.

 

Bệnh viện PHCN Nghệ An: Phục vụ, chăm sóc người bệnh như người thân của mình

http://www.baonghean.vn/y-te-suc-khoe/201712/benh-vien-phcn-nghe-an-phuc-vu-cham-soc-nguoi-benh-nhu-nguoi-than-cua-minh-2871358/

Thời gian qua, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An đã đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao thái độ phục vụ đáp ứng nhu cầu khám, điều trị, phục hồi chức năng cho người bệnh trong và ngoài tỉnh. Điều này đã được rất nhiều bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện ghi nhận.

 “Tôi bị tai biến mạch máu não, nhập viện trong tình trạng bị liệt nửa người bên trái, tay chân không cử động được, mồm méo phát âm không chuẩn, không tự phục vụ được bản thân. Sau khi nhập viện, tôi được các bác sỹ ở Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An đưa ra phác đồ điều trị phù hợp: vừa tập luyện vận động những động tác cơ bản như cầm cốc, cầm sách, gấp quần áo, tập cầm nâng những đồ vật kích cỡ, nặng nhẹ khác nhau… đến tập với các dụng cụ của bệnh viện như tập đạp xe, tập bước đi... Ngoài ra vì không phát âm được do méo miệng nên các bác sỹ đã tập cho tôi cách phát âm từ dễ đến khó. Khi tôi đã có thể tự tập chủ động, các bác sỹ và kỹ thuật viên tiếp tục hướng dẫn tập đi bộ mỗi ngày khoảng 5 phút. Ban đầu đi từng đoạn ngắn dưới nạng hoặc được người trợ giúp. Chỉ sau hơn 2 tháng điều trị kiên trì, bản thân cố gắng nghị lực, từ không thể làm được việc gì đến nay tôi đã đi lại dễ dàng, còn có thể đi được xe đạp, nói năng lưu loát...  Tôi cảm ơn bệnh viện rất nhiều!”.

“Tôi bị bệnh đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh đa khớp từ năm 1975 đến nay. Bệnh ngày càng nặng hơn mỗi khi thời tiết thay đổi, nhất là vào mùa lạnh cơ thể đau nhức từng khớp xương dẫn đến tình trạng mất ngủ triền miên, sức khỏe suy sụp.

Từ một người nặng 60 kg, có những thời điểm chỉ còn hơn 40 kg, đã từng chữa trị nhiều nơi nhưng chỉ được thời gian ngắn lại tái phát nặng hơn. Qua nhiều kênh thông tin, tôi được biết Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An có thể phục hồi các bệnh về thần kinh nên tôi đã nhập viện để điều trị. Do gia đình ở xa, các con bận việc nên không có người nhà đi theo chăm sóc. Đến đây, tôi được nhân viên Bệnh viện đón tiếp chu đáo, tận tình hướng dẫn làm thủ tục nhập viện đến việc nhận phòng, nhận đồ tư trang phục vụ sinh hoạt cá nhân hàng ngày do bệnh viện hỗ trợ không mất kinh phí... Khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện phục vụ miễn phí ăn uống phù hợp khẩu vị, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, các bác sỹ của Bệnh viện đã ân cần, chu đáo trong điều trị cho tôi bằng nhiều phương pháp như điện châm, đắp pharaphin, siêu âm, sóng ngắn... kết hợp với xoa bóp, bấm huyệt cùng với các bài tập vận động. Sau hơn 1 tuần điều trị tích cực, các cơn đau về đêm của tôi đã giảm đáng kể, ngủ ngon hơn, không còn tình trạng mất ngủ về đêm nữa”.

“Tôi đã từng đi khắp các chiến trường từ Bắc tới Nam của đất nước Lào. Sau đó về tham gia phát triển kinh tế ở địa phương. Những năm tháng gian khổ đó đã để lại cho tôi rất nhiều bệnh, nhưng bệnh viêm đa khớp là một trong những bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều nhất. Được biết Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An là địa chỉ điều trị hiệu quả nhất các loại bệnh thần kinh, đồng thời việc phục vụ người bệnh rất tốt, nên tôi đã quyết định tìm đến để điều trị. Sau một thời gian điều trị tại bệnh viện, tôi rất hài lòng vì các bác sỹ, điều dưỡng viên ở đây rất nhiệt tình, chu đáo, tận tâm chăm sóc sức khỏe, tất cả vì người bệnh. Điều đáng ghi nhận nhất của bệnh nhân chúng tôi đối với Bệnh viện đó là coi người bệnh như người thân của mình - là điều mà ít bệnh viện làm được. Người bệnh chúng tôi đã được điều trị trong môi trường bệnh viện trong lành, sạch sẽ, thái độ bác sỹ nhẹ nhàng, chu đáo, gần gũi… làm cho bệnh nhân giảm đi rất nhiều cảm giác đau đớn. Đó cũng chính là liệu pháp cực kỳ quan trọng giúp cho bệnh nhân bình phục nhanh hơn”.

 

Không đơn thuần là xử phạt hành chính

http://enternews.vn/khong-don-thuan-la-xu-phat-hanh-chinh-121899.html

Kiểm soát và phòng ngừa tác hại của thuốc lá không đơn thuần là xử phạt hành chính, mà cần phải nâng cao nhận thức chung về tác hại của sản phẩm độc hại này.

Theo PGS TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, bệnh tật và tử vong sớm do sử dụng thuốc lá gây ra các gánh nặng kinh tế không chỉ cho bản thân người bệnh mà còn cho cả gia đình họ và toàn xã hội. Tổng chi phí điều trị và chi phí do mất khả năng lao động do 5 bệnh ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa-hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ trong số 25 bệnh do thuốc lá gây ra là 23 nghìn tỷ đồng/năm.

Việc kiểm soát và phòng ngừa tác hại của thuốc lá là một quá trình và cần có sự đồng thuận xã hội trên cơ sở xây dựng những nhận thức chung về sản phẩm thuốc lá. Bỏ thuốc lá sẽ mang lại nhiều lợi ích như giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và đột quy, giảm tỷ lệ suy giảm chức năng phổi và giảm ho đối với người bị bệnh viêm phế quản mãn tính…Theo các chuyên gia, trước hết, cần nhận thức rõ ràng rằng, thuốc lá là sản phẩm độc hại đối với sức khỏe và là nguyên nhân gây nên nhiều loại bệnh tật. Mối nguy hại từ việc sử dụng thuốc lá được ghi trong Công ước khung về Kiểm soát thuốc lá: “Thuốc lá và một số sản phẩm khác chứa thuốc lá được chế tạo một cách tinh xảo nhằm mục đích tạo ra và duy trì sự phụ thuộc vào thuốc lá, nhiều hợp chất chứa trong thuốc lá và khói do thuốc lá sinh ra có hoạt tính dược lý độc hại, gây biến đổi gen và gây ung thư, và chỉ riêng sự phụ thuộc vào thuốc lá đã được xếp loại là một tình trạng rối loạn trong các phân loại về bệnh tật của quốc tế”. Chính vì vậy, phải nâng cao nhận thức về ảnh hưởng xã hội của hành vi hút thuốc lá nếu không được kiểm soát. Việc sử dụng thuốc lá không đúng nơi qui định sẽ gây nên tình trạng hút thuốc thụ động, ảnh hưởng đến sức khỏe các cá nhân khác. Điều này vi phạm đến quyền bảo vệ sức khỏe của người không hút thuốc và cần có sự kiểm soát đối với người hút thuốc để bảo đảm sự bình đẳng, cũng như bảo vệ sức khỏe cộng đồng nói chung.

Các chuyên gia cũng cho rằng, cần nhận thức đúng về mức độ và phân loại của các trạng thái bị gây nghiện thuốc lá. Nghiện thuốc lá bao gồm ba cấp độ khác nhau, nghiện thực thể, nghiện tâm lý và nghiện về hành vi. Nghiện thực thể là nhu cầu cần duy trì nồng độ nicotin trong máu của người hút thuốc lá nếu không sẽ dẫn đến tình trạng triệu chứng bệnh lý rõ rệt. Nghiện tâm lý là việc giúp giải quyết, giải tỏa những biểu hiện căng thẳng về mặt tinh thần. Nghiện về hành vi là thói quen liên kết sự kiện hút thuốc với các sự kiện khác trong cuộc sống như một phản xạ có điều kiện. Đối với nghiện thực thể cần có thêm các dịch vụ hỗ trợ cai nghiện cùng nhiều biện pháp hỗ trợ lẫn nhau như phòng tư vấn và cai nghiện thuốc lá, tổng đài tư vấn cai nghiện thuốc lá.

Đặc biệt, “thuộc tính xã hội” của sản phẩm thuốc lá rất mạnh, nên việc kiểm soát thuốc lá không đơn thuần chỉ là các biện pháp hành chính, xử phạt mà điểm cốt lõi của nó là việc làm sao tác động để thay đổi nhận thức và hành vi của cả người hút và không hút thuốc. Do vậy, vai trò của gia đình, cộng đồng, nhất là các tổ chức xã hội, đoàn thể có một ý nghĩa quan trọng trong việc làm giảm nhu cầu cũng như kiểm soát việc sử dụng thuốc lá.

 

Thực hiện nghiêm việc tiêm vitamin K phòng xuất huyết não cho trẻ sơ sinh

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Suc-khoe/885603/thuc-hien-nghiem-viec-tiem-vitamin-k-phong-xuat-huyet-nao-cho-tre-so-sinh

Bộ Y tế vừa có chỉ đạo về phòng chống xuất huyết não, màng não ở trẻ em. Theo đó, qua theo dõi tại một số địa phương, Bộ Y tế nhận thấy, một số cơ sở y tế chưa thực hiện nghiêm việc tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh ngay sau sinh, sau mổ lấy thai dẫn đến hậu quả một số trẻ bị xuất huyết não, màng não do thiếu vitamin K.

Trước thực trạng trên, Bộ Y tế yêu cầu nghiêm túc thực hiện việc tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh với liều lượng: Trẻ trên 1.500 gram liều tiêm bắp 1mg vitamin K1, đối với trẻ dưới hoặc bằng 1.500 gram liều tiêm bắp 0,5% mg vitamin K. Việc tiêm vitamin K thực hiện ngay sau khi trẻ được chăm sóc thiết yếu sau đẻ/mổ lấy thai. Trước đó, chỉ trong 2 ngày, Bệnh viện Nhi trung ương đã tiếp nhận 3 trẻ sơ sinh bị xuất huyết não vì thiếu vitamin K. Theo nghiên cứu, 90% trẻ xuất huyết não do thiếu vitamin K thường xảy ra khi 30-40 ngày tuổi. Trẻ bị bệnh dù được điều trị tích cực nhưng tỷ lệ tử vong hoặc để lại di chứng vẫn còn cao (tỷ lệ tử vong là 25-40%, di chứng là 40-50%). Các di chứng hay gặp nhất là teo não, não úng thủy, não bé, động kinh, bại não hoặc dị tật về phát triển tâm thần vận động.

 

Bệnh lạ: 9 HS bỗng lảm nhảm, thay đổi tính cách

http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/suc-khoe-24h/benh-la-9-hs-bong-lam-nham-thay-doi-tinh-cach-418073.html

9 học sinh tiểu học tại Bắc Kạn thường xuyên có biểu hiện ngất, nói năng linh tinh nhưng khi tỉnh lại đều không nhớ gì. Ông Nguyễn Đình Học, Giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn cho biết, sự việc xảy ra từ đầu tháng 11, tại điểm trường Nà Bản thuộc trường tiểu học Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn. Hiện Sở đã cử cán bộ xuống địa phương tìm hiểu sự việc. Trước mắt, sức khoẻ các cháu chưa gặp nguy hiểm gì.

Thông tin ban đầu, có 9 học sinh có biểu hiện bất thường về nhận thức và sức khoẻ, trong đó có 5 học sinh lớp 3, 1 học sinh lớp 4 và 3 học sinh lớp 5. Có học sinh ngất đột ngột từ 3-20 phút, sau khi tỉnh lại có em bỗng nhảy nhót, nói rằng “tôi là người này, người kia”, “tôi từ dưới đất chui lên”… Tuy nhiên khi “hết cơn”, các em đều không nhớ gì, vẫn sinh hoạt, học tập bình thường.

Ngay trong chiều nay, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã yêu cầu BV Nhi TƯ cử ngay chuyên gia cùng phối hợp, hỗ trợ Sở Y tế Bắc Kạn khảo sát, khám, xác định nguyên nhân cho các HS nói trên. Kết quả báo cáo nhanh về Cục trước ngày 22/12.Trong khi đợi chuyên gia, ông Học cho biết Sở đã yêu cầu nhà trường và địa phương theo dõi sát, đảm bảo an toàn cho các cháu.

 

Chẩn đoán nhanh nhiễm trùng huyết dựa vào chỉ số bạch cầu hạt chưa trưởng thành

http://voh.com.vn/tam-ly-suc-khoe/chan-doan-nhanh-nhiem-trung-huyet-dua-vao-chi-so-bach-cau-hat-chua-truong-thanh-256424.html

Chiều ngày 15/12, Khoa Xét nghiệm Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tổ chức hội thảo chuyên đề “Ứng dụng lâm sàng của các chỉ số huyết học nâng cao”.

Bệnh viện là một trong những đơn vị đầu tiên tại TPHCM triển khai xét nghiệm các chỉ số huyết học nâng cao trên hệ thống máy xét nghiệm tự động hóa Sysmex XN - 9000 bằng công nghệ đếm tế bào dòng chảy huỳnh quang. Và một trong những chỉ số huyết học nâng cao được bệnh viện cập nhật chính là Bạch cầu hạt chưa trưởng thành IG.

Đây là một chỉ số giúp chẩn đoán nhanh và sớm giai đoạn nhiễm trùng huyết. Trước đây, xét nghiệm huyết học liên quan đến bạch cầu gồm 5 thành phần là bạch cầu trung tính, bạch cầu ưa axit, bạch cầu ưa kiềm, bạch cầu Mono, bạch cầu Lympho. Bạch cầu hạt chưa trưởng thành là chỉ số thứ sáu được FDA công nhận.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ số IG có thể giúp chẩn đoán sớm tình trạng nhiễm trùng, đặc biệt ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người bệnh có đáp ứng viêm hệ thống. Nhiễm trùng huyết là một tình trạng nghiêm trọng, có tỉ lệ tử vong cao và là nguyên nhân chính khiến người bệnh phải nhập viện săn sóc đặc biệt.

Trong vòng 48 giờ đầu tiên, đếm số lượng Bạch cầu hạt chưa trưởng thành ở máu ngoại vi trên người bệnh có đáp ứng viêm hệ thống là một chỉ dấu đáng tin cậy giúp phân biệt sớm tình trạng có nhiễm trùng.

Việc phát hiện tình trạng nhiễm trùng sớm nhờ ứng dụng của Bạch cầu hạt chưa trưởng thành chính là yếu tố quan trọng giúp giảm tỉ lệ tử vong do nhiễm trùng, giảm thời gian nằm viện và chi phí điều trị cho người bệnh. 

 

Khánh Hòa: Phát triển bệnh viện vệ tinh chuyên ngành ung bướu

http://suckhoedoisong.vn/khanh-hoa-phat-trien-benh-vien-ve-tinh-chuyen-nganh-ung-buou-n139548.html

Sau 5 năm tiếp nhận các gói chuyển giao từ Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh, bình quân mỗi năm, khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa thực hiện khám hơn 11.000 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú hơn 3.000 lượt người.

Chiều tối ngày 14-12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa và Bệnh viện Ung Bướu TP.Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết bệnh viện vệ tinh chuyên ngành ung bướu giai .

Trong giai đoạn 1 (2013-2016) Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã được Bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh chuyển giao 32 đợt, gồm các gói kỹ thuật: chăm sóc giảm nhẹ; điều trị phẫu thuật ung thư phụ khoa; ung thư đường tiêu hoá, sinh dục nam; ung thư tuyến giáp, đầu cổ; ung thư vú; phẫu thuật ung thư lưỡi; tử cung; bướu giáp, trực tràng; vật lý phóng xạ; hóa trị ung thư; chẩn đoán hình ảnh… Hai bên đã tiến hành mổ thành công 90 ca ung thư, điều trị xạ trị 3 ca. Giai đoạn 2, hai bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai các gói kỹ thuật trên theo hướng chuyên sâu hơn.

Ngoài ra, 2 bệnh viện còn ký kết hợp đồng “Chuyển tuyến điều trị”  nhằm mục tiêu giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ cho người dân tại tỉnh Khánh Hòa.

Được biết, sau 5 năm tiếp nhận các gói chuyển giao từ Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh, chất lượng điều trị tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa ngày càng nâng cao, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ngày càng tăng.

Bình quân mỗi năm, khoa thực hiện khám hơn 11.000 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú hơn 3.000 lượt người.

 

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí: Kiểm soát chặt chẽ nhiễm khuẩn toàn viện

http://suckhoedoisong.vn/benh-vien-viet-nam-thuy-dien-uong-bi-kiem-soat-chat-che-nhiem-khuan-toan-vien-n139556.html

Bệnh viện là nơi tập trung nhiều người bệnh, nơi hàng ngày thực hiện nhiều phẫu thuật, thủ thuật xâm lấn, nên công tác vệ sinh bệnh viện có vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiễm khuẩn trong bệnh viện.

Nhằm tăng cường hơn nữa công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện, BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã tổ chức rà soát để sửa chữa thay thế các trang thiết bị, cơ sở hạ tầng không đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn; Tiến hành tổng vệ sinh trong toàn bệnh viện: vệ sinh từng phòng trong khoa, các buồng bệnh định kì mở cửa sổ trong khoa 2 lần/ngày, mỗi lần 2 giờ. Các khoa lâm sàng giám sát, phát hiện và cách ly người bệnh mắc bệnh truyền nhiễm, người bệnh nhiễm vi khuẩn đa kháng kháng sinh kịp thời và báo cáo về Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện. Các khoa trong toàn bệnh viện tuân thủ đúng các quy trình về khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ y tế, quy trình rửa tay và hướng dẫn phòng ngừa chuẩn về sử dụng các phương tiện bảo hộ lao động như quần áo công tác, mũ, khẩu trang, găng tay…

Việc thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện nhằm đảm bảo sự an toàn cho người bệnh, giảm tỷ lệ người tử vong, giảm các biến chứng, ngày nằm điều trị và sử dụng kháng sinh, sự kháng thuốc do việc nhiễm khuẩn gây ra từ đó giảm chi phí dùng thuốc và giảm gánh nặng cho bệnh nhân và cả hệ thống y tế. Từ đó đảm bảo an toàn và mang lại sự hài lòng cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng.

 

Rút ngắn thời gian chờ kết quả xét nghiệm của bệnh nhân từ 30-50%

http://suckhoedoisong.vn/rut-ngan-thoi-gian-cho-ket-qua-xet-nghiem-cua-benh-nhan-tu-30-50-n139566.html

Nhờ chuẩn hóa chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, thời gian đợi xét nghiệm của người bệnh tại Bệnh viện TW Quân đội 108 rút xuống còn 30-50% so với trước đây. Với nỗ lực xây dựng thương hiệu Bệnh viện TW Quân đội 108 về mặt chất lượng, bên cạnh việc xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 cho hoạt động của 14 khoa, phòng, trong thời gian qua, bệnh viện cũng đã triển khai hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghiệm y học theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012

TS Bùi Tuấn Khoa - Phó Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện TW Quân đội 108 thông tin, từ tháng 8/2017, Bệnh viện TW Quân đội 108 đã triển khai xây dựng hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghiệm y học theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012 tại các khoa xét nghiệm như: Khoa Sinh hóa, Khoa huyết học, Khoa Miễn dịch và Khoa sinh học phân tử.

Hiện nay trung bình mỗi tháng, các labo xét nghiệm của Bệnh viện TW Quân đội 108 thực hiện gần 1 triệu các loại xét nghiệm khác nhau để phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị cho người bệnh. Áp lực số lượng xét nghiệm lớn về tiến độ thực hiện các xét nghiệm đã thôi thúc Bệnh viện TW Quân đội 108 quyết tâm triển khai xây dựng hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghiệm y học theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012.

Để làm việc này, ngoài việc bệnh viện tăng cường đầu tư, bảo trì/ bảo dưỡng trang thiết bị, nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ và tiến hành tự nội kiểm chéo,  thì công tác ngoại kiểm độc lập của đơn vị bên ngoài rất quan trọng. PGS.TS Lê Văn Don - Chủ nhiệm Khoa Miễn dịch cho biết, hiện trung bình mỗi tháng khoa thực hiện khoảng 1000 các mẫu xét nghiệm. Do đó, nếu không thực hiện các mẫu xét nghiệm này theo đúng quy trình chuẩn thì sẽ khó có thể tránh khỏi sai sót.

 “Trong khi kết quả xét nghiệm có vai trò vô cùng quan trọng để thầy thuốc chẩn đoán bệnh phù hợp, đưa ra phương án điều trị tối ưu. Vì vậy vấn đề giữ vững và nâng cao chất lượng xét nghiệm là vấn đề chúng tôi luôn quyết tâm làm chặt chẽ. Do đó hiện nay thời gian cũng như quy trình của các xét nghiệm thông thường đã giảm từ 30-50% so với trước đây”- PGS.TS Lê Văn Don nói.

Còn PGS. TS Phan Quốc Hoàn - Chủ nhiệm Khoa sinh học phân tử cho biết, hiện, nhu cầu trao đổi thông tin về kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện trong nước và quốc tế đã trở nên phổ biến. Với việc triển khai hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghiệm y học theo tiêu chuẩn quốc tế ISO: 15189, những kết quả của bệnh viện sẽ được nhiều bệnh viện quốc tế công nhận. Như vậy, nhiều bệnh nhân khi đã làm các xét nghiệm ở Bệnh viện khi ra nước ngoài điều trị như Thái Lan, Singapore, Đức, Pháp… sẽ không phải làm lại các xét nghiệm.

Kỹ thuật viên đang tiến hành các xét nghiệm tạ labo của Khoa Miễn dịch- Bệnh viện TW Quân đội 108 Hiện Bệnh viện TW Quân đội 108 đã thiết lập hệ thống trao đổi trực tuyến với bệnh viện của các nước như Pháp, Đức…Với việc đáp ứng các tiêu chuẩn của phòng xét nghiệm y học trên các quy trình được chuẩn hóa từ khâu lấy mẫu máu, trả mẫu, kiểm tra và giám sát.

“Việc triển khai xây dựng hệ thống phòng xét nghiệm y tế để được công nhận theo tiêu chuẩn ISO 15189: 2012 sẽ tạo sự tin cậy cao về năng lực kỹ thuật của đơn vị cấp phiếu kết quả xét nghiệm có độ chính xác. Đây cũng là cơ sở để các phòng xét nghiệm trong nước và quốc tế có sự thừa nhận lẫn nhau”- TS Bùi Tuấn Khoa nói.

Được biết, tại Việt Nam tính đến nay có hơn 50 phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO: 15189 trong số hàng nghìn phòng xét nghiệm trên toàn quốc.

Bệnh viện TW Quân đội 108 vừa trở thành đơn vị y tế đầu tiên của hệ thống y tế quân đội chính thức được Trung tâm Chứng nhận phù hợp – QUACERT (thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng) cấp chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015

Sau 14 tháng xây dựng và triển khai áp dụng quản lý chất lượng ISO 9001: 2015, bệnh viện đã chuẩn hóa được 72 quy trình quản lý và cung cấp dịch vụ góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý và chuyên môn, nhằm nâng cao hoạt động khám và chữa bệnh, giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân.

Trung tướng Mai Hồng Bàng - Giám đốc Bệnh viện TW Quân đội 108 cho hay, việc xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 là bước tiến quan trọng trong cải tiến chất lượng hoạt động quản lý và chuyên môn của bệnh viện góp phần nâng cao uy tín của bệnh viện đối với cơ quan quản lý, các đối tác trong và ngoài nước. Đồng thời đây cũng là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, khẳng định vị trí, vai trò của bệnh viện trong việc hòa nhập, tiếp cận phương pháp quản lý tiên tiến của quốc tế.

“Kết quả này đánh dấu sự nỗ lực của Tập thể Ban Giám đốc và toàn thể cán bộ, nhân viên của bệnh viện trong việc không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân, lấy bệnh nhân là trung tâm của mọi hoạt động trong bệnh viện, từ đó làm cho bệnh nhân ngày càng hài lòng hơn khi đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện TW Quân đội 108”- Trung tướng Mai Hồng Bàng nói.

Việc xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 không chỉ có nghĩa quan trọng thể hiện được văn hóa chuẩn mực điều hành trong công tác quản lý khám chữa bệnh bởi đối với từng bộ phận, cán bộ, nhân viên biết được làm gì, làm như thế nào trong thời gian bao lâu để kịp thời chấn chỉnh những khâu chưa đạt… Mục tiêu lớn nhất của việc này đều hướng đến thể hiện tính công khai, minh bạch của mọi hoạt động để người bệnh/đối tác của bệnh viện biết được cán bộ/nhân viên nào đang giải quyết chính sách ở giai đoạn nào và kết quả ra sao…

 

Bộ Y tế đề nghị sớm xác định nguyên nhân một số học sinh ở Bắc Kạn “không kiểm soát được bản thân”

http://suckhoedoisong.vn/bo-y-te-de-nghi-som-xac-dinh-nguyen-nhan-mot-so-hoc-sinh-o-bac-kan-khong-kiem-soat-duoc-ban-than-n139570.html

Bệnh viện Nhi Trung ương đã cử các chuyên gia phối hợp, hỗ trợ Sở Y tế Bắc Kạn khảo sát, khám, xác định nguyên nhân và hướng giải quyết cho trường Tiểu học Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn trong vụ việc một số học sinh có biểu hiện lạ, không kiểm soát được bản thân.

Chiều ngày 15/12, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Nguyễn Trọng Khoa cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về việc nhiều học sinh ở trường Tiểu học Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn có biểu hiện lạ, không kiểm soát được bản thân, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã có công văn số 1849/KCB- QLCL gửi Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đề nghị cử các chuyên gia của Bệnh viện phối hợp, hỗ trợ Sở Y tế Bắc Kạn tổ chức khảo sát, khám, xác định nguyên nhân và hướng giải quyết tình trạng trên cho các cháu học sinh.Theo PGS. TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, ngay sau khi nhận được công văn của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bệnh viện đã liên hệ với Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn và được thông báo tình hình các cháu bé trên hiện đã đi học trở lại bình thường.

"Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ cử đoàn cán bộ lên thăm khám cho các cháu và kiểm tra các đặc điểm dịch tễ. Trước mắt, ngay trong đầu tuần tới, Đoàn Thanh niên của Bệnh viện cùng các bác sỹ khoa Thần kinh, Tâm bệnh sẽ lên Bắc Kạn tổ chức khám bệnh tình nguyện cho tất cả các học sinh tại điểm trường Tiểu học Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn"- PGS.TS Trần Minh Điển nói.

PGS.TS Trần Minh Điển cũng cho biết thêm, đoàn công tác của Bệnh viện Nhi cũng sẽ lấy mẫu nước tiểu của các em học sinh để làm các xét nghiệm cơ bản.

Trước đó, ngày 15/12, trên các phương tiện truyền thông có đưa tin: “Bắc Kạn: Nhiều học sinh có biểu hiện lạ, không kiểm soát được bản thân”. Theo thông tin cho biết, mới đây, có nhiều học sinh của điểm trường Nà Bản (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) thường xuyên có biểu hiện lạ, liên tục bị ngất, trở nên hung dữ bất thường, suy kiệt sức khỏe... khiến cho giáo viên, các bậc phụ huynh và chính quyền địa phương lo lắng.

Theo thông tin ban đầu, các em học sinh thường có biểu hiện sức khỏe bất thường như tự nhiên ngất, nhiều em hay tự nhiên chạy ra khỏi lớp, chạy thẳng lên đồi... Hiện tượng ngất gây bất tỉnh tạm thời diễn ra nhanh từ 3 đến 5 phút, có một số trường hợp kéo dài đến 20 phút. Sau khi tỉnh dậy, phần lớn các em đều không nhớ gì, nhiều em có sức khỏe yếu sau khi ngất dậy không thể đi lại được. Trước khi có những hành động lạ, sắc mặt của các em thường thay đổi nhanh chóng, mắt đỏ...

Được biết, điểm trường Nà Bản thuộc Trường Tiểu học Xuân Lạc có 5 lớp học với 108 học sinh. Theo phản ánh của giáo viên dạy ở điểm trường thì từ đầu tháng 11, điểm trường có 2 em học sinh lớp 5 có những biểu hiện lạ như trên. Đến nay, đã có 9 em thường xuyên có biểu hiện như kể trên (có 5 học sinh lớp 3, 1 học sinh lớp 4, 3 học sinh lớp 5); trong đó, có 8 em ở thôn Cốc Slông, 1 em ở thôn Nà Bản.

 

Phát huy hiệu quả công tác thanh tra chuyên ngành bảo hiểm

http://suckhoedoisong.vn/phat-huy-hieu-qua-cong-tac-thanh-tra-chuyen-nganh-bao-hiem-n139508.html

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, 11 tháng năm 2017, đã thanh tra chuyên ngành tại 2.859 đơn vị và thanh tra liên ngành tại 2.805 đơn vị, qua đó truy thu đóng hàng chục tỷ đồng.

Theo số liệu của BHXH Việt Nam, trong 11 tháng năm 2017, thanh tra chuyên ngành tại 2.859 đơn vị và thanh tra liên ngành tại 2.805 đơn vị. Qua đó phát hiện 29,56 ngàn lao động thuộc đối tượng phải tham gia nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian (số tiền phải truy đóng hơn 45 tỉ đồng); hơn 27 ngàn lao động đóng không đúng mức quy định (số tiền yêu cầu truy đóng 20,25 tỉ đồng). Số tiền các đơn vị được thanh tra đang nợ 1.862 tỉ đồng, số tiền đã nộp trong thời gian thanh tra là 590 tỉ đồng, số tiền đơn vị đã nộp khi thực hiện kết luận thanh tra là 239 tỉ đồng.

Ngoài ra, qua công tác thanh tra chuyên ngành đã phát hiện 1.840 lao động đóng không đúng đối tượng, đóng dư, gửi đóng với số tiền yêu cầu thoái thu, hoàn trả hơn 5 tỉ đồng. Cũng qua thanh tra chuyên ngành, các đơn vị ban hành 158 quyết định xử phạt với số tiền 5,7 tỉ đồng. Thanh tra chuyên ngành BHXH đã đạt được kết quả tích cực bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Những địa phương thu hồi nợ sau khi thanh tra chuyên ngành đạt trên 90% như: Bắc Giang, Trà Vinh, Kiên Giang, Thái Nguyên… Những con số đó cho thấy quy định giao chức năng thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho cơ quan BHXH là hoàn toàn đúng đắn, mang lại hiệu quả cao, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; đồng thời có tác dụng răn đe, phòng ngừa hành vi vi phạm của các chủ sử dụng lao động. Tuy nhiên, theo báo cáo của BHXH Việt Nam, đến nay tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH tại các doanh nghiệp vẫn rất phức tạp. Để hạn chế tình trạng này, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện tốt chức năng thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, ngành BHXH cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH tới chủ sử dụng lao động và người lao động để nâng cao nhận thức và ý thức tuân thủ pháp luật của các chủ thể này. Đồng thời, công khai các hành vi vi phạm pháp luật để tạo sự đồng thuận, ủng hộ của dư luận trong đấu tranh ới các chủ thể vi phạm. Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường phối hợp cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc quản lý, đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách BHXH; thường xuyên trao đổi, thống nhất, tạo sự đồng thuận với các cơ quan quản lý nhà nước liên quan trong việc xử lý vi phạm của các đơn vị sử dụng lao động. Đặc biệt, cần phối hợp chặt chẽ với công đoàn các cấp và tòa án để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện biện pháp khởi kiện đối với những đơn vị sử dụng lao động cố tình nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Cùng với đó, cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để cùng các ngành liên quan triển khai quy định xử lý hình sự đối với hành vi tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT theo quy định của Bộ luật Hình sự. Phát biểu tại “Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành, nghiệp vụ kiểm tra tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo” do BHXH Việt Nam vừa tổ chức, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương cho biết, qua một thời gian thực hiện, hoạt động thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BH thất nghiệp, BHYT đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, công tác thanh tra chuyên ngành còn mới mẻ, đòi hỏi sự cố gắng hơn nữa của lãnh đạo cũng như cán bộ chuyên môn.

Trước đó, trong năm 2016, thanh tra chuyên ngành BHXH đã thực hiện thanh tra tại 1.135 đơn vị sử dụng lao động, phát hiện 39.770 lao động chưa tham gia (số tiền yêu cầu truy đóng hơn 24 tỉ đồng); hơn 11,6 ngàn lao động đóng không đúng mức quy định (số tiền yêu cầu truy đóng 9,3 tỉ đồng). Qua thanh tra đã lập 104 biên bản xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 2,17 tỉ đồng.

 

Khắc phục tình trạng quá tải bệnh viện

http://suckhoedoisong.vn/khac-phuc-tinh-trang-qua-tai-benh-vien-n139507.html

Hiện tình trạng các bệnh viện công quá tải bệnh nhân diễn ra đã nhiều chục năm nay, tình trạng người bệnh nằm ghép trên một giường là chuyện hết sức phổ biến.

Vì vậy, trong Nghị quyết 20-NQ/TW về tăng cường công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong thời kỳ mới đã nhấn mạnh đến việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, khắc phục căn bản tình trạng quá tải này…

Theo báo cáo của Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, trong 10 năm qua nhiều bệnh viện công đang ở trong tình trạng quá tải trầm trọng, công suất sử dụng giường bệnh luôn ở mức 90-110%. Bệnh nhân thường phải nằm ghép 3-4 người một giường. Một phòng có 4 giường, nhưng cả chục bệnh nhân nằm điều trị là điều thường thấy tại hầu hết các bệnh viện của Nhà nước. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá tải tại bệnh viện công. Thực tế cho thấy, hiện nay tình trạng người bệnh cứ ốm là vượt tuyến để khám, không cần biết bệnh nặng hay nhẹ diễn ra rất phổ biến. Nhiều ca bệnh nhân mắc bệnh thông thường mà các cơ sở tuyến dưới thừa sức giải quyết nhưng vẫn lên tuyến trên để khám với lý do “cho yên tâm”. Bên cạnh đó, năng lực y tế tuyến cơ sở còn nhiều hạn chế cũng là nguyên nhân khiến các bệnh viện tuyến trên quá tải trầm trọng. Nhiều báo cáo cho thấy, nhiều bệnh viện tuyến huyện xuống cấp, trang thiết bị lạc hậu, thiếu thốn, thiếu cán bộ y tế giỏi chuyên môn..., trong khi điều kiện kinh tế người dân các tỉnh ngày càng khá, họ có xu hướng lên tuyến trên điều trị... Tình trạng quá tải bệnh nhân sẽ làm chất lượng khám chữa, chăm sóc người bệnh tại bệnh viện bị ảnh hưởng.

 Ngoài ra, môi trường bệnh viện cũng dễ bị nhiễm khuẩn hơn và cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều tiêu cực trong ngành y như: vòi vĩnh, hạch sách người bệnh và gây ra nguy cơ mất an ninh trong bệnh viện.Trong 10 năm qua, nhiều bệnh viện công đang ở trong tình trạng quá tải trầm trọng.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng quá tải bệnh viện luôn là câu hỏi làm đau đầu các nhà lãnh đạo. Mới đây, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong thời kỳ mới. Trong đó, có nhấn mạnh đến việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, khắc phục căn bản tình trạng quá tải bệnh viện.

Nghị quyết nêu rõ cần phát triển hệ thống khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng hoàn chỉnh ở từng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bên cạnh hệ thống bệnh viện thuộc lực lượng vũ trang; tăng cường phối hợp quân - dân y. Bên cạnh đó, hoàn thiện hệ thống phác đồ, quy trình, hướng dẫn điều trị thống nhất trong cả nước. Ban hành tiêu chí đánh giá, thực hiện kiểm định độc lập, xếp hạng bệnh viện theo chất lượng phù hợp với thông lệ quốc tế; Thực hiện lộ trình thông tuyến khám, chữa bệnh; lộ trình liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm, giữa các cơ sở khám, chữa bệnh gắn với nâng cao chất lượng dịch vụ và có chính sách khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ ngay tại tuyến dưới.

Phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh; tăng cường đào tạo, luân phiên cán bộ y tế, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới cũng là một trong những cách nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và khắc phục tình trạng quá tải bệnh viện mà Nghị quyết số 20 đã nêu. Đồng thời, yêu cầu việc ban hành danh mục dịch vụ kỹ thuật các tuyến phải có đủ năng lực thực hiện, tiến tới bảo đảm chất lượng từng dịch vụ kỹ thuật đồng đều giữa các tuyến; Xây dựng và thực hiện chương trình phát triển y học cổ truyền, tăng cường kết hợp với y học hiện đại trong phòng bệnh, khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, nâng cao sức khỏe; Phát triển đồng bộ, tạo môi trường bình đẳng cả về hỗ trợ, chuyển giao chuyên môn kỹ thuật giữa các cơ sở khám, chữa bệnh công và tư.

Nghị quyết cũng nhấn mạnh việc phải đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, nâng cao y đức; xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp, an toàn, văn minh, hướng tới thực hiện chăm sóc toàn diện người bệnh; Tập trung đẩy nhanh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin từ quản lý bệnh viện, giám định bảo hiểm y tế, bệnh án điện tử tới chẩn đoán, xét nghiệm, khám, chữa bệnh từ xa; Tăng cường khám, chữa bệnh cho các đối tượng chính sách. Phát huy thế mạnh y tế của lực lượng vũ trang; triển khai các mô hình tổ chức linh hoạt, phù hợp với điều kiện từng nơi để bảo đảm dịch vụ khám, chữa bệnh cho người dân vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Thực hiện đúng những chỉ đạo này, việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, khắc phục căn bản tình trạng quá tải bệnh viện chắc chắc sẽ được cải thiện.

 

Nâng cao năng lực “người gác cổng” trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

http://suckhoedoisong.vn/nang-cao-nang-luc-nguoi-gac-cong-trong-cham-soc-suc-khoe-nhan-dan-n139541.html

Phát biểu khi đến thăm và làm việc tại Trạm Y tế phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên ngày 13/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh Nghị quyết TW 6 (khóa XII) khẳng định vai trò hết sức quan trọng của y tế cơ sở trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Do đó, ngành y tế, các địa phương cần vào cuộc khẩn trương, giải quyết từng việc, nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước trong đổi mới mạnh mẽ cơ chế và phương thức hoạt động của y tế cấp xã, phường để thực hiện vai trò là tuyến đầu trong phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân...

Trạm Y tế phường Đồng Tiến hiện có 6 y, bác sĩ đảm trách công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho hơn 6.000 người dân. Mỗi năm có khoảng 6.000 lượt người đến khám chữa bệnh tại trạm. BS. Phạm Hồng Ngọc, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Đồng Tiến cho biết, dù được đầu tư cơ sở vật chất tương đối khang trang nhưng nhiều người dân vẫn lên khám chữa bệnh ở tuyến trên do cùng loại bệnh nhưng thuốc ở bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh tốt hơn. Tuy nhiên, trạm cũng không thể dùng loại thuốc điều trị tốt hơn vì vướng mức trần quỹ khám chữa bệnh ngoại trú theo quy định cũ. Bên cạnh đó, trạm rất muốn liên kết cùng các phòng khám tư nhân trên địa bàn nhưng chưa có cơ chế.Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Trạm y tế  phường Đồng Tiến.

Chuyển tâm tư này đến lãnh đạo ngành y tế, bảo hiểm xã hội, Phó Thủ tướng yêu cầu hai cơ quan này khẩn trương hướng dẫn ngay quy định mới về gói dịch vụ y tế cơ bản đã có hiệu lực từ ngày 1/12 để các địa phương triển khai. “Áp dụng quy định mới thì những người mắc bệnh mạn tính như đái tháo đường, huyết áp, tim mạch được cấp thuốc điều trị tại xã như tại huyện, tỉnh, sẽ làm giảm tình trạng quá tải tuyến trên. Cán bộ y tế cơ sở có thêm công việc khám, tư vấn sức khỏe ban đầu cho người bệnh, chuyên môn sẽ không mai một” - Phó Thủ tướng nói.

Kiểm tra việc cập nhật thông tin khám chữa bệnh, hồ sơ sức khỏe của người dân tại phường Đồng Tiến, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý công tác này phải được cập nhật thường xuyên. Về phản ánh cán bộ y tế tuyến xã chưa được luân chuyển, điều động làm việc tại bệnh viện tuyến trên hoặc những xã còn thiếu, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành y tế địa phương cần chấn chỉnh ngay.

 “Lý do đưa y tế tuyến xã, phường về trực thuộc trung tâm y tế huyện không phải để xóa một cấp mà để cán bộ y tế tuyến xã, phường được điều chuyển lên bệnh viện tuyến trên hoặc những nơi có nhu cầu. Nguyên lý của bác sĩ phải khám chữa bệnh nhiều thì mới giỏi. Việc thực hiện điều động trong địa phương sẽ giúp cán bộ y tế nâng cao tay nghề, xóa nhòa khác biệt về trình độ chuyên môn giữa xã với huyện, giữa huyện với tỉnh” - Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Nghị quyết TW 6 (khóa XII) khẳng định vai trò hết sức quan trọng của y tế cơ sở trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Do đó, việc không để bác sĩ, thuốc điều trị ở tuyến dưới kém tuyến trên chính là yếu tố quyết định để phát triển y tế cơ sở theo tinh thần Nghị quyết TW 6 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Đồng thời các địa phương cần triển khai đồng bộ hệ thống công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng, bệnh tật, hồ sơ sức khỏe người dân gắn với quản lý thẻ, thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT).

Liên quan đến chính sách y tế cơ sở, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, thời gian qua, người dân chưa tin tưởng chất lượng y tế tuyến cơ sở do một số nguyên nhân như: Năng lực của cán bộ y tế, cơ sở vật chất chưa tốt, đặc biệt là mức chi trả của BHYT đối với trạm y tế xã quá thấp. Bệnh nhân chỉ mắc bệnh hơi nặng nhưng trạm chưa đáp ứng được thuốc nên buộc người dân phải vượt tuyến lên trên, góp phần gây nên tình trạng quá tải bệnh viện.

“Ở đất nước nào thu nhập ra sao, đều phải có hệ thống trạm y tế xã thực hiện khám, chăm sóc sức khỏe ban đầu để giải quyết như “người gác cổng”. Do đó, Nghị quyết số 20 nhấn mạnh rõ việc tăng cường y tế cơ sở và đổi mới cơ chế tài chính ngay tại trạm y tế xã. Hiện nay ngành y tế đang xây dựng thí điểm 24 trạm y tế của 8 tỉnh đúng mô hình chuẩn theo nguyên lý y học gia đình rồi nhân lên cả nước”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết thêm.

Theo đó, các  trạm y tế này sẽ được đầu tư xây dựng về mọi phương diện như nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất, cách thức hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, giúp thăm khám và phát hiện sớm, chuyển tuyến đúng tuyến nếu cần thiết, lúc này BHYT sẽ chi trả đúng 100% phần trong danh mục BHYT. Nếu vượt tuyến thì người dân phải đồng chi trả.

Ngoài ra, ngành y tế sẽ quyết liệt cải cách thủ tục hành chính, hẹn khám, tăng cường chất lượng để người dân khám tại tuyến dưới, bệnh nặng mới lên tuyến trên. Song song với đó, ngành tiếp tục thực hiện các đề án vệ tinh, đẩy mạnh đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới để nâng cao năng lực cho y tế tuyến dưới...

 

Phấn đấu 80% bệnh nhân hài lòng với dịch vụ y tế

http://plo.vn/thoi-su/phan-dau-80-benh-nhan-hai-long-voi-dich-vu-y-te-745632.html

Qua khảo sát ở các bệnh viện (BV) cho thấy hiện nay nhân viên y tế tại tất cả BV đã có nhận thức và thay đổi rõ rệt về thái độ ứng xử đối với người bệnh và người nhà bệnh nhân. Đây là một dấu hiệu tốt cho ngành y tế để hướng tới mục tiêu năm 2025 phải có 80% bệnh nhân hài lòng với dịch vụ y tế mình sử dụng. Trên đây là một trong những thông tin đáng chú ý tại Hội nghị trực tuyến hướng dẫn đánh giá sự hài lòng của người bệnh do Bộ Y tế tổ chức ngày 15-12 tại Hà Nội.

PGS-TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết thêm việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh là vấn đề cấp bách và có ý nghĩa quan trọng. Đây cũng là thước đo phản ánh quá trình đổi mới phát triển ngành y tế và của từng cơ sở y tế. Do vậy Bộ Y tế triển khai kế hoạch đo lường, đánh giá sự hài lòng của người bệnh về phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế… tại BV đa khoa và chuyên khoa tuyến tỉnh của 63 tỉnh, TP; 100% BV tuyến trung ương, BV của các học viện nhà trường trực thuộc Bộ Y tế.

 

Những điểm mới về công tác dân số trong tình hình mới

http://suckhoedoisong.vn/nhung-diem-moi-ve-cong-tac-dan-so-trong-tinh-hinh-moi-n139441.html

Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới, ngoài việc điểm lại những thành tựu và hạn chế sau 25 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương khóa VII còn có nhiều điểm mới đáng chú ý.

Những điểm mới về quan điểm chỉ đạo

Tại buổi tọa đàm về Nghị quyết số 20-NQ/TW và Nghị quyết số 21-NQ/TW trên sóng Đài tiếng nói Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, điểm mới đáng chú ý đầu tiên về công tác dân số trong tình hình mới chính là việc chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển, giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề dân số về quy mô, cơ cấu, phân bố chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế, xã hội.

Bên cạnh đó, Nghị quyết đặt ra vấn đề duy trì vững chắc mức sinh thay thế vì nó có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dân số. Nước ta đã khống chế thành công tốc độ gia tăng dân số, đạt mức sinh thay thế sớm 10 năm so với mục tiêu Nghị quyết đề ra và tiếp tục duy trì cho đến nay, hạn chế tăng thêm hàng chục triệu người. Dân số trong độ tuổi lao động tăng mạnh và nước ta đang ở trong thời kỳ dân số vàng, một cơ hội hiếm có để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế- xã hội. Do đó, việc duy trì vững chắc mức sinh thay thế (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 2,1 con), quy mô dân số 104 triệu người vào năm 2030 đã được Ban chấp hành trung ương đề ra như là mục tiêu cụ thể đầu tiên, quan trọng trong công tác dân số. Với quan điểm đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển, Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương khóa XII cũng nêu quan điểm, Nhà nước ưu tiên bố trí ngân sách, đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa; tranh thủ sự hỗ trợ của quốc tế bảo đảm nguồn lực cho công tác dân số.

Đề cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp: Đưa công tác dân số, đặc biệt là nâng cao chất lượng dân số thành một nội dung trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp. Đề cao tính tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện chủ trương, chính sách về công tác dân số, nhất là sinh đủ 2 con, chú trọng nuôi dạy con tốt, gia đình hạnh phúc, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội…

Đổi mới về nội dung tuyên truyền: Nghị quyết số 21-NQ/TW nêu rõ nội dung truyền thông, giáo dục phải chuyển mạnh sang chính sách dân số và phát triển nhưng vẫn tiếp tục thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con, tập trung vận động sinh ít con hơn ở vùng, đối tượng có mức sinh cao; duy trì kết quả ở những nơi đã đạt mức sinh thay thế; sinh đủ 2 con ở những nơi có mức sinh thấp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, khơi dậy phong trào mọi người dân thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao, có lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức khỏe tầm vóc, thể lực người Việt Nam. Nâng cao nhận thức, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về cư trú, về cấm tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Đổi mới toàn diện nội dung, chương trình, phương pháp giáo dục dân số, sức khỏe sinh sản trong và ngoài nhà trường. Hình thành kiến thức và kỹ năng về dân số, sức khỏe sinh sản đúng đắn, có hệ thống ở thế hệ trẻ.

Đổi mới nội dung tập huấn cho cán bộ dân số: Đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực, thực hiện chuẩn hóa đội ngũ cán bộ dân số các cấp, các ngành đáp ứng yêu cầu chuyển hướng sang chính sách dân số và phát triển.

Đưa nội dung dân số và phát triển vào chương trình đào tạo, tập huấn, nghiên cứu khoa học. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, cung cấp dịch vụ, tạo thuận lợi cho người dân…Ban hành Chiến lược dân số trong tình hình mới, phát huy tối đa lợi thế cơ cấu dân số vàng, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển đất nước nhanh, bền vững và thích ứng với già hóa dân số.

Nâng cao chất lượng dịch vụ về dân số: Phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới cung cấp dịch vụ dân số toàn diện về quy mô, cơ cấu, chất lượng và phân bố dân số. Tiếp tục củng cố mạng lưới dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và thực hiện các biện pháp sàng lọc trước sinh, sơ sinh, phát triển mạnh hệ thống chuyên ngành lão khoa trong các cơ sở y tế…

 

Triển khai gói dịch vụ y tế cơ bản cho y tế tuyến cơ sở

http://kinhtedothi.vn/trien-khai-goi-dich-vu-y-te-co-ban-cho-y-te-tuyen-co-so-305534.html

Ngày 15/12, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị "Phổ biến Thông tư 39/2017/TT-BYT quy định về gói dịch vụ y tế cơ bản cho y tế tuyến cơ sở". Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, Việt Nam đang nỗ lực thực hiện mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân. Thông tư 39/2017/TT-BYT được ban hành để hướng tới mục tiêu này và là cơ sở để xây dựng phương thức chi trả, đáp ứng nhu cầu KCB của người dân. Có hiệu lực từ ngày 1/12/2017, Thông tư hướng dẫn việc cung cấp dịch vụ y tế cơ bản (DVYTCB) cho người dân theo hai gói dịch vụ y tế: “Gói DVYTCB do quỹ BHYT chi trả” và “Gói DVYTCB phục vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe”.

Theo đó, các gói dịch vụ bao gồm các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, hóa chất, vật tư để chăm sóc sức khỏe ban đầu, nâng cao sức khỏe, dự phòng và điều trị áp dụng đối với các cơ sở y tế tại tuyến y tế cơ sở (gồm tuyến huyện và tuyến xã) và mọi người dân.

Các dịch vụ này sẽ là cơ sở để cơ quan BHXH và cơ sở y tế thống nhất được phạm vi dịch vụ y tế được thực hiện tại tuyến xã, xác định mức thanh toán cho các dịch vụ y tế này.

Gói dịch vụ cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế khi đưa thêm một số loại thuốc sử dụng trong điều trị bệnh mạn tính như lao, phổi, tiểu đường, thuốc chống virus HIV/AIDS vào danh mục được cung cấp tại các trạm y tế tuyến xã. Bổ sung thuốc điều trị những căn bệnh thời đại mới như trầm cảm…

Đặc biệt, Phan Thị Thu Hương - Phó cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, người bệnh nhiễm HIV sẽ được hưởng các dịch vụ khám bệnh (sàng lọc phát hiện bệnh lao, bệnh nhiễm trùng cơ hội và tác dụng phụ của thuốc, tư vấn tuân thủ điều trị HIV) và cấp phát thuốc kháng HIV. Đối với những người chưa có tên trong hệ thống quản lý người nhiễm HIV, sau khi khám bệnh sẽ được giới thiệu đến cơ sở điều trị HIV/AIDS để hướng dẫn, điều trị ARV sớm. Tiếp đó, trạm y tế xã có thể theo dõi, hỗ trợ người nhiễm HIV tiếp cận và duy trì điều trị thuốc ARV theo phác đồ đã được xây dựng riêng cho người bệnh…

 

Quảng Nam: Rùng mình cảnh học sinh nôn ra giun

http://dantri.com.vn/suc-khoe/rung-minh-canh-hoc-sinh-non-ra-giun-20171215223900204.htm

Vài ngày sau khi uống thuốc sổ giun, một số học sinh ở trường tiểu học Trà Tập (huyện miền núi Nam Trà My) đã nôn ra nhiều con giun.

Sáng 15/12, trao đổi với PV Dân trí, cô Trà Thị Thu - giáo viên điểm trường Mô Rỗi thuộc trường Tiểu học Trà Tập (xã Trà Tập, huyện Nam Trà My), cho biết sự việc xảy ra vào ngày hôm qua 14/12.

Theo cô Thu, trước đó ngày 12/12, ngành y tế có đến điểm trường tiêm ngừa bạch hầu. Nhân dịp này, cô có xin một ít thuốc xổ giun sán cho các em ở đây.

Sau khi uống xong, đến ngày 13/12 có một số cháu đi cầu ra giun nhưng đến ngày 14/12, khi đang ngồi học thì cháu Hồ Thị Minh Hằng (5 tuổi) bị nôn ra 6 con giun, trong đó có con giun dài nhất khoảng 20cm.

Còn cháu Đinh Thị Như Vy (3 tuổi) khi đang ngủ thì tỉnh dậy, khóc ré lên và 1 con giun bò ra từ miệng và ra liên tục kéo dài trong ngày. Đến chiều tối, cháu đi vệ sinh thì ra 1 con giun nhỏ và 1 con giun to.

Theo cô Thu cho biết, đồng bào vùng cao ở đây ăn uống, sinh hoạt không vệ sinh và không xổ giun định kỳ nên mới nhiễm nhiều giun. Hiện các em đã sinh hoạt và học tập bình thường trở lại.

 

Quảng Ngãi: Lo ngại vì "bệnh lạ" dày sừng tái phát diện rộng

http://dantri.com.vn/suc-khoe/quang-ngai-lo-ngai-vi-benh-la-day-sung-tai-phat-dien-rong-20171215154937114.htm

Chưa đầy nửa tháng qua, ngành Y tế Quảng Ngãi ghi nhận 5 trường hợp mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân. Năm 2011, căn bệnh này từng gây hoang mang cho người dân trong tỉnh với tên gọi "bệnh lạ" vì suốt thời gian dài ngành Y tế không xác định được nguyên nhân gây bệnh. Ngày 14/12, Khoa Da liễu (BVĐK Quảng Ngãi) đã tiếp nhận thêm 2 bệnh nhân mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân. Bệnh nhân mới là chị Phạm Thị Dách (27 tuổi) và con gái Phạm Thị Vị (9 tuổi), ở Làng Dút 1, xã Ba Nam, huyện Ba Tơ. Trao đổi với phóng viên Dân trí, Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hằng - Phụ trách khoa Da liễu, cho biết: các bệnh nhân mắc hội chứng viêm da dày sừng được Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ phát hiện đều được bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị.

Kết quả thăm khám ban đầu cho thấy, bệnh nhân đều bị dày sừng và lở loét ở bàn tay, bàn chân. Chỉ số men gan của bệnh nhân tăng cao từ 2 - 3 lần, một số bệnh nhân bị rối loạn chức năng đông máu và các biến chứng về tim, gan.

Trong đó, bệnh nhân A Troa (sinh năm 2000, trú ở thôn Tà Noát, xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ) sau một thời gian điều trị tại bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi đã được chuyển ra bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng vì có chuyển biến nặng. Theo Bác sĩ Hằng, 4 bệnh nhân còn lại đang được Khoa Da liễu phối hợp với các chuyên khoa khác theo dõi, điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. "Sức khỏe của 4 bệnh nhân còn lại đã cơ bản ổn định và đang tiếp tục được điều trị tại Khoa Da liễu. Tuy nhiên, căn bệnh này có những diễn biến phức tạp nên cần theo dõi cẩn thận để đảm bảo việc điều trị đạt kết quả tốt nhất", Bác sĩ Hằng thông tin.

Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 2011 tại các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi. Đây là căn bệnh từng gây "đau đầu" cho ngành Y tế vì suốt thời gian dài không xác định được nguyên nhân gây bệnh.

Đến đầu tháng 3/2013, Bộ Y tế đã căn cứ kết quả nghiên cứu dịch tễ học và nhận định hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân ở Quảng Ngãi là do độc tố vi nấm. Bệnh xuất hiện trên những người thiếu vi chất lại ăn gạo cũ mốc. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân không ăn gạo cũ, giữ vệ sinh môi trường và cơ thể sạch, khi có bệnh phải được điều trị theo phác đồ đã được Bộ xác định.

 

Từ năm 2011 đến 2014, tại Quảng Ngãi có 228 trường hợp mắc hội chứng viêm da dày sừng, trong đó có 26 người đã tử vong. Sau 3 năm tạm lắng, hội chứng viêm da dày sừng đã tái phát với 5 trường hợp mắc bệnh được ghi nhận khiến ngành Y tế Quảng Ngãi lo ngại. Theo ông Nguyễn Tấn Đức - Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, ngay sau khi phát hiện những ca bệnh đầu tiên, ngành Y tế Quảng Ngãi đã triển khai ngay 3 biện pháp cấp bách để ngăn ngừa bệnh và điều trị cho bệnh nhân.

"Chúng tôi đã tổ chức khử khuẩn môi trường tại khu vực có ca bệnh, đồng thời phối hợp với các chuyên gia y tế của bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa khám sàng lọc cho người dân huyện Ba Tơ. Ngoài ra, người dân sẽ được tăng cường vi chất, đồng thời tuyên truyền để người dân không ăn gạo cũ mốc", ông Đức cho biết.

Cũng theo ông Đức, trong một thời gian ngắn đã có đến 5 bệnh nhân mắc hội chứng viêm da dày sừng khiến ngành Y tế Quảng Ngãi hết sức lo lắng. Vì vậy, tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo gửi Bộ Y tế và đề nghị các bệnh viện tuyến trên hỗ trợ điều trị đối với các bệnh nhân chuyển biến nặng.

 

Viêm phổi ở Việt Nam khó điều trị do kháng kháng sinh tăng

http://dantri.com.vn/suc-khoe/viem-phoi-o-viet-nam-kho-dieu-tri-do-khang-khang-sinh-tang-20171215133708246.htm

Theo PGS. TS. BS. Trần Văn Ngọc, Trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Chợ Rẫy, Chủ tịch Hội Hô hấp Tp.HCM, viêm phổi tại Việt Nam đã và đang ngày càng khó điều trị do tình trạng đề kháng kháng sinh, gọi tắt là kháng thuốc, ngày càng gia tăng. Thông tin này được chia sẻ tại hội thảo chuyên đề về Lựa chọn kháng sinh trong điều trị Viêm phổi liên quan chăm sóc y tế, thu hút sự tham dự của hơn 300 bác sĩ hô hấp, tim mạch, nội tổng quát trên cả nước, do Bayer phối hợp với Hội Hô hấp Việt Nam, tổ chức. Hội thảo nhằm cập nhật cho các chuyên gia y tế những dữ liệu vi sinh mới nhất, thảo luận về những thách thức, chiến lược và tiến bộ trong điều trị Viêm phổi liên quan chăm sóc y tế (HCAP) hiện nay, thông qua ba chủ đề thảo luận chính: Thực trạng vi sinh gây bệnh trong Viêm phổi cộng đồng và Viêm phổi liên quan chăm sóc y tế; Thực tế lâm sàng và y văn cho thấy có những trường hợp Viêm phổi liên quan chăm sóc y tế có thể điều trị như trong Viêm phổi cộng đồng; Hướng dẫn sử dụng kháng sinh hợp lý trong điều trị Viêm phổi cộng đồng ngăn ngừa sự gia tăng đề kháng kháng sinh

Vi khuẩn S.pneumonia là một trong những tác nhân chính gây viêm phổi tại Việt Nam. Theo một nghiên cứu tại Việt Nam được công bố năm 2013, 75.5% S.pneumonia hiện là đa kháng thuốc, tức là kháng lại từ ba nhóm thuốc kháng sinh trở lên. Theo Tổ chức y tế thế giới, đề kháng kháng sinh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, ở mọi độ tuổi, mọi quốc gia. Tổ chức này cũng khuyến cáo dùng kháng sinh không có toa hoặc kê toa sử dụng kháng sinh quá mức là hai nguyên nhân hàng đầu gây đề kháng kháng sinh. Trong khi đó, chỉ 10 trong số 10.000 dược chất được kiểm tra sàng lọc được đưa vào giai đoạn đầu tiên của phát triển lâm sàng. Trong số 10 chất này, chỉ có khoảng 1 chất được phát triển thành công thành một loại thuốc mới. Toàn bộ quá trình từ nghiên cứu đến khi thuốc đến được với bệnh nhân mất ít nhất 12 năm. PGS. TS. BS Trần Văn Ngọc khuyến cáo: “Người bệnh cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt khi bị ho dai dẳng, khó thở, đau ngực, sốt không rõ nguyên nhân và quan trọng là không được tự ý sử dụng kháng sinh, cũng như không chia sẻ thuốc kháng sinh của mình với người khác.

Về phía các chuyên gia y tế, cần đảm bảo chỉ định kháng sinh hợp lý, tránh lạm dụng các kháng sinh phổ rộng trong những trường hợp chỉ cần sử dụng các kháng sinh chuyên biệt. Sự cộng tác từ hai phía như nói trên sẽ góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá – đó là thuốc kháng sinh hiệu quả trong điều trị viêm phổi nói riêng và các bệnh nhiễm khuẩn nói chung.”

Với hơn 70 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thuốc kháng sinh và năm 1939, Bayer đã đạt giải Nobel Y học đã được trao cho nhà nghiên cứu Gerhard Domagk,vì đã phát triển thành công chất kháng khuẩn đầu tiên có tên Prontosil. Tại Việt Nam, Bayer đem đến các giải pháp điều trị nhiễm khuẩn hô hấp, niệu, huyết, viêm tai giữa, mũi xoang, nhiễm trùng mắt, ruột, ổ bụng, xương khớp, da mô mềm, cơ quan sinh dục…

Bà Lynette Moey, Giám đốc Nhánh Dược phẩm của Bayer tại Việt Nam cho biết: “Thuốc kháng sinh là một nguồn tài nguyên khan hiếm. Vì vậy, Bayer khuyến khích việc sử dụng thuốc kháng sinh thận trọng và có trách nhiệm, nhằm mục đích duy trì giá trị và hiệu quả sử dụng của thuốc càng lâu càng tốt, vì lợi ích điều trị bệnh của tất cả mọi người.”

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 1902

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51948

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5939642

Quảng cáo