Điểm báo điện tử ngày 16/9/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

04:33 ICT Chủ nhật, 24/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 16/9/2017

Thứ hai - 18/09/2017 09:56
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác y tế phục vụ APEC; Cân nhắc lập Trung tâm huyết học truyền máu Đà Nẵng; Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế sẵn sàng ứng cứu tuyến dưới trong bão số 10; Bộ Y tế đề nghị các tỉnh tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết; Em bé "khỏe" đầu tiên ở Việt Nam ra đời từ bố mẹ mắc bệnh máu nguy hiểm; ...
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác y tế phục vụ APEC

http://vov.vn/xa-hoi/bo-truong-nguyen-thi-kim-tien-kiem-tra-cong-tac-y-te-phuc-vu-apec-671261.vov

http://baochinhphu.vn/apec-2017/y-te-da-nang-san-sang-phuc-vu-apec-2017/316619.vgp

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/da-nang-lo-thieu-bac-si-727141.html

http://cadn.com.vn/news/119_172128_.aspx

http://kinhtedothi.vn/bo-y-te-dieu-xe-cap-cuu-dac-chung-toi-da-nang-phuc-vu-apec-298092.html

http://thanhnien.vn/suc-khoe/tang-cuong-xe-cap-cuu-thiet-bi-y-te-cho-da-nang-phuc-vu-apec-875606.html

Để phục vụ cho tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng sắp tới, ngành Y tế Đà Nẵng đã lên các phương án chủ động, sẵn sàng phục vụ về công tác y tế.

Trong hai ngày 13-14/9, Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND TP. Đà Nẵng, BVĐK Thành phố, thăm trạm y tế trên địa bàn.

Tiếp và làm việc cùng với đoàn Bộ Y tế về phía TP. Đà Nẵng có ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cùng đại diện lãnh đạo các sở/ban/ngành liên quan của Thành phố...

Báo cáo tại buổi làm việc của Bộ trưởng với UBND TP Đà Nẵng ngày 14/9, đại diện Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, hiện Đà Nẵng có 7.290 giường bệnh, đạt 68 giường bệnh/10.000 dân; tổng số bác sỹ 1.724 người đạt 16.08 bác sỹ/10.000 dân; thành phố có 5 danh nghiệp dược đạt GSP; 107 doanh nghiệp đạt GDP có 560 nhà thuốc đạt GPP trên địa bàn thành phố; nhân lực ngành y tế có 6.148 người.

Trong công tác phòng chống dịch bệnh ngành y tế đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Tính đến ngày 3/9, Đà Nẵng ghi nhận 4.603 trường hợp mắc SXH và không có trường hợp nào tử vong. Một số dịch bệnh khác như tay chân miệng, thủy đậu ghi nhận ca mắc, tuy nhiên đã giảm hơn so với cùng kỳ năm 2016…

Để phục vụ cho tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng vào tháng 11/2017, ngành Y tế Đà Nẵng đã lên các phương án chủ động, sẵn sàng phục vụ về công tác y tế, trong đó các công việc như đảm bảo nguồn nước, cảnh quan môi trường, đẩy mạnh công tác giám sát không để xảy ra dịch bệnh; giám sát, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đà Nẵng đã thành lập 33 tổ y tế, mỗi tổ gồm 1 bác sỹ, 2 điều dưỡng và 1 lái xe thường trực tại tất cả các địa điểm diễn ra hoạt động APEC cũng như các tổ y tế trực tại 13 khách sạn đón tiếp các đoàn lãnh đạo các nền kinh tế thành viên và một số khách sạn dành cho đoàn tùy tùng và các đội bay…

Tại buổi làm việc các thành viên trong đoàn công tác đã cùng thảo luận, đánh giá cũng như giải đáp những vướng mắc trong quá trình triển khai các chính sách về BHYT, triển khai các thông tư của Bộ Y tế…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà ngành Y tế Đà Nẵng đã đạt được trong thời gian qua và công tác chuẩn bị của ngành Y tế Đà Nẵng cho hội nghị cấp cao APEC vào tháng 11/2017.

Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng quan tâm hỗ trợ y tế cơ sở, kiện toàn tổ chức bộ máy y tế cấp huyện, thành phố, minh bạch cơ chế tài chính, viện phí, giải quyết các vấn đề thanh quyết toán BHYT, quản lý Quỹ BHYT, chống lạm dụng, trục lợi từ quỹ BHYT; phòng chống dịch bệnh và bệnh không lây nhiễm, đào tạo nhân lực y tế của thành phố, gắn y tế với hoạt động du lịch, đẩy mạnh mô hình bác sỹ gia đình.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết sẽ phối hợp cùng với ngành Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan của TP Đà Nẵng hỗ trợ tối đa các nguồn lực để Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra thành công tốt đẹp...

 

Cân nhắc lập Trung tâm huyết học truyền máu Đà Nẵng

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/can-nhac-lap-trung-tam-huyet-hoc-truyen-mau-da-nang-1187081.tpo

Đó là một trong những nội dung quan trọng tại buổi làm việc của Bộ Y tế với thành phố Đà Nẵng ngày 14/9.

Sở Y tế Đà Nẵng nêu thực trạng nhiều năm qua, Khoa Huyết học – Truyền máu của bệnh viện Đà Nẵng làm nhiệm vụ cung cấp nguồn máu cho hầu hết các bệnh viện trên địa bàn và một vài bệnh viện lân cận của tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, vì khoác chiếc áo một khoa trực thuộc bệnh viện nên cơ sở vật chất, nhân lực còn rất hạn chế. Sở Y tế đề xuất nên đầu tư thành lập Trung tâm huyết học truyền máu Đà Nẵng để có thêm trang thiết bị, nhân lực phục vụ việc quản lý chất lượng máu tốt hơn, mở rộng việc lấy và lưu máu ra nhiều địa phương hơn nữa. Đặc biệt với lợi thế Đà Nẵng luôn nằm trong tốp đầu cả nước về hiến máu, có Trung tâm huyết học sẽ luôn dự trữ được quỹ máu dồi dào.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhìn nhận rằng đây là một đề xuất chính đáng. Bộ trưởng cho hay sẽ xem xét, cân nhắc để Đà Nẵng sớm có một Trung tâm huyết học truyền máu đáp ứng kỹ thuật, tiêu chuẩn, nhân lực…đảm trách sứ mệnh cung cấp máu cho địa bàn và các tỉnh lân cận.

 

Quản lý đầu tư xây dựng và trang thiết bị y tế hiệu quả

http://suckhoedoisong.vn/quan-ly-dau-tu-xay-dung-va-trang-thiet-bi-y-te-hieu-qua-n136263.html

Trong thời gian qua, chủ trương xã hội hóa hay kết hợp công tư đã giúp nhiều cơ sở y tế có thêm được trang thiết bị y tế hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Làm thế nào để việc đầu tư và quản trang thiết bị y tế không bị lãng phí và phù hợp với nhu cầu khám chữa bệnh của từng bệnh viện là vấn đề được nêu ra tại “Hội nghị tập huấn công tác quản lý đầu tư xây dựng và trang thiết bị y tế” do Bộ Y tế tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 13-15/9. PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì và phát biểu khai mạc, chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch-Đầu tư, Bộ Xây dựng; Lãnh đạo các Cục/Vụ của Bộ Y tế và Lãnh đạo của 20 Sở Y tế cùng Thủ trưởng, cán bộ kỹ thuật xây dựng, thiết bị của các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và các ban quản lý dự án ngành y tế.

Luật đầu tư công là một trong thay đổi chính sách mạnh mẽ theo hướng góp phần nâng cao hiệu suất chi đầu tư, là nỗ lực tăng cường lựa chọn dự án, giám sát và bảo đảm trách nhiệm giải trình trong quản lý công. Do vậy, vấn đề được quan tâm tại buổi tập huấn là phổ biến và quán triệt các quy định mới liên quan đến công tác đầu tư xây dựng, mua sắm, quản lý sử dụng trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế; Đánh giá tình hình thực hiện công tác đầu tư, mua sắm tài sản công qua công tác thanh tra của Thanh tra Bộ Y tế giai đoạn 2015-2016; Hướng dẫn và phổ biến các quy định pháp luật về đầu tư theo hình thức hợp tác công tư PPP; Phổ biến và cập nhật những quy định mới hướng dẫn Luật xây dựng; Phổ biến Luật quản lý tài sản công, Hướng dẫn về những quy định tiêu chuẩn, định mức, chế độ sử dụng máy móc, thiết bị của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp; quán triệt triển khai Nghị định 36/2015/ND-CP cua Thủ tướng Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế… cũng như công tác kiểm chuẩn trang thiết bị y tế.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, công tác quản lý đầu tư xây dựng và trang thiết bị ngành y tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành. Đây cũng một trong những yếu tố góp phần tích cực trong Đề án Giảm quá tải cho hệ thống khám chữa bệnh của ngành y tế Việt Nam và nâng cao chất lượng dịch vụ khám và chữa bệnh cho nhân dân đưa vào sử dụng nhiều công trình, bệnh viện có chất lượng cao.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết năm 2017, Bộ Y tế được phân bổ hơn 560 tỷ đồng vốn đầu tư tập trung cho các dự án hoàn thành trong năm nay. Để quản lý hiệu quả các dự án trong cùng 1 thời điểm, Bộ Y tế đã thành lập Ban Quản lý dự án xây dựng chuyên ngành công trình y tế.

Trong thời gian qua, chủ trương xã hội hóa hay kết hợp công tư trong thời gian qua đã giúp nhiều cơ sở y tế có thêm được trang thiết bị y tế hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Tại hội nghị, công tác quản lý chất lượng, hiệu quả của việc đầu tư sử dụng trang thiết bị y tế cũng được các đại biểu quan tâm, bàn thảo trong đó việc kiểm chuẩn sau khi đưa trang thiết bị y tế vào sử dụng được xem là nhiệm vụ quan trọng, nhằm tránh sự lãng phí tăng hiệu quả trong sử dụng, vận hành trang thiết bị, đảm bảo cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là trong bối cảnh nhiều trang thiết bị khi đưa vào sử dụng chưa phát huy hết hiệu quả, gây lãng phí…

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế hội nghị được tổ chức nhằm chấn chỉnh, tăng cường năng lực thực hiện công tác đầu tư xây dựng, mua sắm, quản lý tài sản trong quá trình sử dụng trong các cơ sở y tế; Giúp Thủ trưởng, cán bộ các đơn vị nắm bắt được các quy định, quy trình đầu tư, mua sắm và quản lý tài sản được đầu tư; Giúp các đơn vị nắm bắt đươc những vấn đề còn tồn tại, hạn chế tại cơ sở để từ đó có các biện pháp khắc phục, chấn chỉnh và thực hiện tốt hơn trong thời gian tới…

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã biểu dương và khen thưởng các đơn vị thực hiện có hiệu quả việc quản lý đầu tư xây dựng và trang thiết bị y tế trong thời gian qua.

 

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế sẵn sàng ứng cứu tuyến dưới trong bão số 10

http://suckhoedoisong.vn/bo-y-te-yeu-cau-cac-co-so-y-te-san-sang-ung-cuu-tuyen-duoi-trong-bao-so-10-n136312.html

Sở Y tế các tỉnh/thành phố, các cơ sở y tế tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung và cấp cứu cho nạn nhân bị ảnh hưởng của mưa, bão số 10. Các đội cấp cứu cơ động trực 24/24h luôn trong trạng thái sẵn sàng

Tiếp theo các công điện chỉ đạo ngành y tế các địa phương trong vùng ảnh hưởng của bão số 10 ban hành ngày 13 và 14/9, sáng ngày 15/9, Bộ Y tế đã có công điện khẩn Sở Y tế các tỉnh/thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa và các tỉnh Bắc Bộ; Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực miền Trung, phía Bắc yêu cầu triển khai cấp công tác ứng phó với bão số 10.

Công điện của Bộ Y tế cho biết, bão số 10 hiện nay đã đi vào đất liền, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng trị gây gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 15, kèm nước biển dâng cao, mưa lớn trên diện rộng. Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó với bão số 10; Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các địa phương ở khu vực nêu trên thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ số 1369/CĐ-TTg, ngày 13/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 10 năm 2017 và Công điện số 987/CĐ-BYT ngày 13/9, Công điện số 995/CĐ-BYT ngày 14/9 của Bộ Y tế về việc triển khai cấp công tác ứng phó với bão số 10.

Đồng thời Sở Y tế các tỉnh/thành phố, các cơ sở y tế tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung và cấp cứu cho nạn nhân bị ảnh hưởng của mưa, bão. Các đội cấp cứu cơ động trực 24/24h luôn trong trạng thái sẵn sàng cơ động ứng cứu khi có lệnh.

Phối hợp với các Sở, ngành của địa phương hỗ trợ nhân dân dự trữ lương thực, thực phẩm, nước uống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết khác để chủ động đối phó với mưa, bão, lũ gây ra đối với các địa bàn trọng điểm có thể bị chia cắt dài ngày.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hoá chất, thiết bị phương tiện và phân công các đội y tế cơ động trực ứng trực 24/24h, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả do mưa, bão gây ra.

Sở Y tế các địa phương ở khu vực trên và các đơn vị liên quan báo cáo nhanh số lượng trang thiết bị, cơ số thuốc, hoá chất dự trữ tại địa phương, đơn vị và triển khai công tác đối phó với Bão số 10 về Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN Bộ Y tế, địa chỉ 138A - Giảng Võ - Ba Đình - Hà Nội; số điện thoại 024.62732027; 0912792579; 0913085959, số fax 024.62732207 hoặc email:  pcttbyt@gmail.com.

Trong một diễn biến có liên quan, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản yêu cầu các bệnh viện trực thuộc Bộ, Sở Y tế các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa triển khai công tác phòng chống, ứng phó cơn bão số 10.

Theo đó, đối với các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các bệnh viện đa khoa tỉnh/thành phố, cần chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, cơ số xe cấp cứu, trang thiết bị thuốc, vật tư tiêu hao cho tối thiểu 2 đội cấp cứu lưu động (lưu ý các cơ số phục vụ cấp cứu chấn thương) để kịp thời ứng cứu khi được lệnh điều động. Chủ động phối hợp với Sở Y tế địa phương và các tỉnh lân cận kiểm tra về việc chuẩn bị sẵn sàng ứng cứu tại một số cơ sở khám, chữa bệnh.

Đối với Sở Y tế, khẩn trương chỉ đạo và chịu trách nhiệm giám sát kiểm tra các bệnh viện, các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc tập trung mọi nguồn lực, tổ chức triển khai di dời, bảo vệ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị; bảo đảm an toàn cho người bệnh đang khám chữa bệnh tại bệnh viện, sẵn sàng thu dung, chăm sóc, điều trị kịp thời các trường hợp cấp cứu, chấn thương, giảm thiểu tử vong.

Sở Y tế rà soát kế hoạch khám, chữa bệnh cấp cứu, ứng phó tình huống khẩn cấp của địa phương và các đơn vị trực thuộc, dự trù đủ thuốc, vật tư trang thiết bị y tế, chuẩn bị sẵn sàng các đội cấp cứu lưu động và thiết lập bệnh viện dã chiến kịp thời trong tình huống khẩn cấp cần thiết, sẵn sàng ứng cứu cho các tỉnh chịu ảnh hưởng của bão. Bảo đảm liên thông đường dây liên lạc 24/24h với các đơn vị cấp cứu của các đơn vị trực thuộc để sẵn sàng tham gia ứng cứu khi được điều động.

Thông tin từ Bộ Y tế cũng cho biết, chiều ngày 15/9, đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Phạm Lê Tuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế đã tham gia đoàn công tác của Chính phủ đến các tỉnh miền Trung làm việc về công tác ứng phó với bão lũ

 

Các cơ sở y tế miền Trung gồng mình chống bão

http://www.baohaiquan.vn/pages/cac-co-so-y-te-mien-trung-gong-minh-chong-bao.aspx

Theo đại diện một số cơ sở y tế miền Trung, hiện các cơ quan này đang ra sức chống trọi với ảnh hưởng của cơn bão số 10 để đảm bảo công tác khám chữa bệnh, cấp cứu người dân không may gặp nạn.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, hiện nay thành phố đang mất điện. Một số bệnh viện phải phát máy nổ để phục vụ công tác khám chữa bệnh. Cho đến thời điểm này, toàn tỉnh Hà Tĩnh vẫn có 38.000 bệnh nhân đang nằm viện điều trị, chưa có thống kê bệnh nhân tai nạn do bão lũ.

Cũng theo ông Tiến, để hạn chế đến mức nhất do bão số 10 gây ra đối với các cơ sở khám chữa bệnh, chiều 14/9 Sở Y tế đã thành lập 3 đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng chống bão số 10 tại các cơ sở khám, chữa bệnh các huyện ven biển gồm: Lộc Hà, Nghi Xuân, Kỳ Anh, Thị xã Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Can Lộc và trên địa bàn TP. Hà Tĩnh.

Tại các đơn vị, đoàn tập trung kiểm tra hoạt động của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão; sự chuẩn bị sẵn sàng của các đội phẫu thuật lưu động, đội cấp cứu vận chuyển và đội phòng chống dịch; công tác 4 tại chỗ cho bệnh nhân; kiểm tra các dụng cụ phun hóa chất, ô tô, máy phát điện, áo phao... bộ trang thiết bị tiểu phẫu, các cơ số thuốc phục vụ cấp cứu cũng như thuốc Cloramin B…

Tại Quảng Bình, theo đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam- Cu Ba, do ảnh hưởng của bão số 10, bệnh viện mất điện. Tại đây, ngoài những khu vực cần thiết được dùng máy phát điện, các bác sĩ phải dùng đèn pin của điện thoại để chiếu sáng, làm hồ sơ bệnh án.

Liên quan đến công tác y tế ở các tỉnh miền Trung ứng phó với mưa lũ, ngày 14/9, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế có văn bản đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai công tác phòng chống, ứng phó bão số 10 cụ thể như sau:

Đối với các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các bệnh viện đa khoa tỉnh/thành phố, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị cần chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, cơ số xe cấp cứu, trang thiết bị thuốc, vật tư tiêu hao cho tối thiểu 2 đội cấp cứu lưu động (lưu ý các cơ số phục vụ cấp cứu chấn thương) để kịp thời ứng cứu khi được lệnh điều động. Chủ động phối hợp với Sở Y tế địa phương và các tỉnh lân cận kiểm tra về việc chuẩn bị sẵn sàng ứng cứu tại một số cơ sở khám, chữa bệnh.

Đối với Sở Y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị khẩn trương chỉ đạo và chịu trách nhiệm giám sát kiểm tra các bệnh viện, các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc tập trung mọi nguồn lực, tổ chức triển khai di dời, bảo vệ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị; bảo đảm an toàn cho người bệnh đang khám chữa bệnh tại bệnh viện, sẵn sàng thu dung, chăm sóc, điều trị kịp thời các trường hợp cấp cứu, chấn thương, giảm thiểu tử vong.

Đồng thời Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu Sở Y tế rà soát kế hoạch khám, chữa bệnh cấp cứu, ứng phó tình huống khẩn cấp của địa phương và các đơn vị trực thuộc, dự trù đủ thuốc, vật tư trang thiết bị y tế, chuẩn bị sẵn sàng các đội cấp cứu lưu động và thiết lập bệnh viện dã chiến kịp thời trong tình huống khẩn cấp cần thiết, sẵn sàng ứng cứu cho các tỉnh chịu ảnh hưởng của bão. Bảo đảm liên thông đường dây liên lạc 24/24h với các đơn vị cấp cứu của các đơn vị trực thuộc để sẵn sàng tham gia ứng cứu khi được điều động.

 

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

http://www.phapluatplus.vn/bo-y-te-de-nghi-cac-tinh-tang-cuong-cong-tac-phong-chong-dich-benh-sot-xuat-huyet-d52972.html

Ngày 15/9/2017, Bộ Y tế đã có Công văn số 5213/BYT-DP gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố đề nghị triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, trong 8 tháng đầu năm 2017, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp Ủy đảng, chính quyền địa phương, dịch bệnh sốt xuất huyết  ở nhiều tỉnh, thành phố đã được kiểm soát, khống chế và đã hạn chế thấp nhất số mắc và tử vong.

Tuy vậy, do một số nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan, dịch bệnh tại một số tỉnh, thành phố vẫn có số mắc cao hoặc gia tăng trong một số tuần gần đây. Để tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết, thực hiện nghiêm Công điện số 1106/CĐ-TTg ngày 27/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết.

Bộ Y tế đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo UBND các cấp, các sở, ngành liên quan trên địa bàn triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh.

Nhanh chóng triển khai chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy), vận động người dân chủ động loại bỏ các dụng cụ phế thải, dụng cụ chứa nước đọng, đậy kín các dụng cụ chứa nước mưa, nước sinh hoạt, thường xuyên thay nước bình hoa để muỗi không vào đẻ trứng, thả cá vào các dụng cụ chứa nước để cá ăn lăng quăng (bọ gậy), đảm bảo việc phòng bệnh sốt xuất huyết bền vững.

Kiện toàn và duy trì ổn định mạng lưới cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết, thành lập tổ xung kích diệt bọ gậy ở các xã, phường để thực hiện cũng như hướng dẫn người dân cách xử lý các dụng cụ chứa nước và diệt lăng quăng (bọ gậy). Tăng cường kiểm tra, đánh giá hoạt động của đội xung kích để đảm bảo hoạt động thực chất và có hiệu quả.

Huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội chủ động thực hiện và tham gia vận động người dân tham gia phòng chống bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là diệt lăng quăng (bọ gậy).

Chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai các hoạt động phòng chống dịch trên cơ sở Công văn số 4758/BYT-DP và 4759/BYT-DP ngày 22/8/2017 và Công văn số 4911/BYT-DP ngày 30/8/2017 của Bộ Y tế gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc phối hợp tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết.

Thực hiện tốt việc giám sát, điều tra phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn. Triển khai tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch đúng kỹ thuật, đảm bảo 100% các hộ gia đình và các phòng, các tầng trong nhà được phun theo chỉ định của ngành Y tế và phun 2 - 3 lần cách nhau từ 7- 10 ngày để xử lý triệt để ổ dịch nhằm ngăn chặn sự lây lan, bùng phát trên diện rộng của dịch bệnh.

Tổ chức tốt công tác chẩn đoán, thu dung điều trị bệnh nhân và phân tuyến điều trị để tránh quá tải và hạn chế thấp nhất tử vong.

Chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn triển khai các hoạt động truyền thông nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, ban, ngành các cấp trong phòng chống dịch bệnh và truyền thông thay đổi hành vi của người dân để thực hiện diệt lăng quăng (bọ gậy), nằm màn tránh muỗi và áp dụng các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng.

Đáp ứng đầy đủ kinh phí cho các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết, bao gồm kinh phí mua hóa chất, máy phun, kinh phí cho giám sát, trả công người đi phun hóa chất, bồi dưỡng người tham gia chống dịch và các hoạt động phòng chống dịch khác.

Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra, giám sát phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn, đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ cao. Thực hiện xử phạt các cơ sở, hộ gia đình không hợp tác phòng chống dịch theo quy định của Nghị định 176/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

 

Em bé "khỏe" đầu tiên ở Việt Nam ra đời từ bố mẹ mắc bệnh máu nguy hiểm

https://laodong.vn/suc-khoe/em-be-khoe-dau-tien-o-viet-nam-ra-doi-tu-bo-me-mac-benh-mau-nguy-hiem-564795.ldo

http://suckhoedoisong.vn/ky-thuat-pgd-giup-cac-cap-vo-chong-mang-gen-benh-tan-mau-bam-sinh-co-con-khoe-manh-n136314.html

http://dantri.com.vn/suc-khoe/lan-dau-chan-doan-loai-tru-benh-ly-di-truyen-tan-mau-bam-sinh-tu-phoi-thai-2017091514420152.htm

http://kinhtedothi.vn/bo-me-mac-benh-thalassemia-con-van-khoe-manh-298129.html

http://nld.com.vn/suc-khoe/thu-tinh-ong-nghiem-loai-tru-benh-di-truyen-nguy-hiem-2017091510394154.htm

http://anninhthudo.vn/doi-song/lan-dau-tien-tai-viet-nam-ca-2-vo-chong-mang-benh-di-truyen-thalassemia-sinh-con-khoe-manh/741433.antd

http://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/lan-dau-tien-viet-nam-thu-tinh-thanh-cong-cho-nguoi-bi-tan-mau-bam-sinh-c62a903504.html

http://danviet.vn/tin-tuc/lan-dau-tien-loai-bo-gen-benh-thanh-cong-cho-mot-ca-thu-tinh-ong-nghiem-805176.html

http://www.vietnamplus.vn/ky-thuat-moi-giai-thoat-cho-cap-vo-chong-co-gen-tan-mau-bam-sinh/466311.vnp

Ngày 15.9, các bác sĩ BV Phụ sản Trung ương đã tiến hành ca mổ lấy thai cho trường hợp đầu tiên tại Việt Nam chào đời nhờ thành công kỹ thuật chẩn đoán di truyền trước chuyển phôi trong thụ tinh ống nghiệm, loại trừ bệnh lý di truyền tan máu bẩm sinh.

Bệnh nhân là chị Hồ Y T (38 tuổi, dân tộc Giẻ Triêng, ở Gia Lai) và chồng chị là anh Nguyễn Văn Th (36 tuổi) từng chào đón con gái năm 2006 khoẻ mạnh. 6 năm sau, chị mang bầu lần thứ 2, nhưng đến 23 tuần, thai bị phù (một biến chứng do thalassemia gây ra), chị phải bỏ. Tình trạng này lặp lại vào năm 2014 khi ở tuần thai thứ 24.

Sau sự ra đi của 2 hài nhi, vợ chồng chị T đi xét nghiệm và biết mình mang gene bệnh thalassemia thể alpha.

Giữa năm 2016, vợ chồng chị T ra BV Phụ sản Trung ương khám. Một tháng sau, anh chị làm xét nghiệm ở trung tâm chẩn đoán trước sinh và sơ sinh. Tháng 12.2016, anh chị chính thức thực hiện thụ tinh ống nghiệm.

Với 7 phôi được chọn lọc, các bác sĩ cho biết, anh chị chỉ có 2 phôi hoàn toàn bình thường, 3 phôi mang gene bệnh. Ngày 5.1.2017, 2 phôi bình thường được chuyển phôi vào tử cung, làm tổ. Và ngày 15.9, ở tuần thai thứ 38, một bé trai nặng 3,5kg, chào đời khoẻ mạnh, hoàn toàn không mang bệnh.

TS Hồ Sỹ Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia - cho biết: "Các bác sĩ đã sinh thiết bằng kỹ thuật rút ra một tế bào từ phôi khoẻ mạnh, lấy tế bào đó chẩn đoán di truyền, chạy điện di xem tế bào có mang bệnh lý không. Nếu có thì loại bỏ, còn nếu hoàn toàn bình thường thì dùng phôi đó để chuyển. So với kỹ thuật chẩn đoán tan máu bẩm sinh này, chẩn đoán bệnh Down là kỹ thuật dễ dàng hơn nhiều. Tôi muốn nhấn mạnh là kỹ thuật này rất khó vì phôi này thường rất khó sống".

GS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia - đánh giá rất cao thành công mới trong ngành sản khoa Việt Nam. "Dù Trung tâm đã thành lập được 20 năm, nhưng đây là lần đầu tiên thành công kỹ thuật này. Và nhân viên trung tâm đã phải mày mò, tìm hiểu trong thời gian rất lâu từ những thành tựu của các nước tiên tiến trên thế giới"- Thứ trưởng Tiến nói.

Hiện nay, ở Việt Nam có khoảng 10 triệu người mang gene bệnh thalassemia, hàng năm có khoảng 2.000 trẻ chào đời mang gene bệnh. Việc chẩn đoán mang gene bệnh tan máu bẩm sinh có thể được thực hiện qua việc xét nghiệm.

Các chuyên gia sản khoa khuyến cáo, trước khi kết hôn, các cặp vợ chồng nên đi xét nghiệm, kiểm tra. Nếu gia đình có tiền sử bệnh lý, các cặp vợ chồng trước khi sinh con nên làm chẩn đoán này. Giá thực hiện kỹ thuật này bằng với giá của các ca thụ tinh ống nghiệm bình thường (50-60 triệu đồng).

 

Doanh nghiệp phản ứng, Bộ Y tế bãi bỏ quy chuẩn sữa dạng lỏng

http://www.baohaiquan.vn/pages/doanh-nghiep-phan-ung-bo-y-te-bai-bo-quy-chuan-sua-dang-long.aspx

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 36/2017/TT-BYT bãi bỏ Thông tư số 03/2017/TT-BYT ngày 22/3/2017 của Bộ Y tế về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 5-1:2017/BYT đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng.

Trước đó, tại Quy chuẩn QCVN 5-1:2017/BYT, Bộ Y tế có quy định phân biệt rõ 2 nhóm sữa dạng lỏng là sữa tươi và sữa bột pha lại (gồm sữa hoàn nguyên và sữa hỗn hợp).

Tuy nhiên, sau khi Thông tư 03 về quy chuẩn sữa nêu trên được công bố, một số DN, Hiệp hội Sữa đã có ý kiến không đồng tình, vì cho rằng, các quy chuẩn quốc gia về sữa dạng lỏng tại Thông tư này chưa thỏa đáng, chưa đúng với tinh thần mà các DN đã góp ý, do vậy Bộ Y tế đã quyết định bãi bỏ quy chuẩn sữa dạng lỏng.

Được biết hiện nay, trên thị trường Việt Nam có 3 loại sữa chính bị hiểu nhầm là "sữa tươi", bao gồm sữa tươi 100%, sữa tươi pha với sữa bột và sữa bột pha hoàn toàn.

Ở các nước trên thế giới, loại thứ 2 và thứ 3 được gọi là sữa hoàn nguyên, nhưng ở Việt Nam hiện nay vẫn bị hiểu nhầm do chỉ ghi chung chung là "sữa tiệt trùng" và có rất ít người dùng để ý việc phân biệt giữa sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng.

 

Kiên quyết nói không với chi phí bất hợp lý trong khám chữa bệnh BHYT

http://baophapluat.vn//nhip-song-hom-nay/kien-quyet-noi-khong-voi-chi-phi-bat-hop-ly-trong-kham-chua-benh-bhyt-354534.html

Đó là chỉ đạo của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thị Minh tại Hội nghị trực tuyến về công tác giám định Bảo hiểm y tế (BHYT); thu, thu nợ BHXH, BHYT với BHXH 63 tỉnh, thành phố do BHXH Việt Nam tổ chức ngày 14/9.

Tại hội nghị, chia sẻ lo ngại về tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT đang tiếp tục gia tăng, ông Lê Văn Phúc - Phó Trưởng ban phụ trách Ban thực hiện chính sách BHYT cho biết, thời gian qua, lợi dụng chính sách thông tuyến, tăng giá dịch vụ y tế (DVYT), nhiều cơ sở khám chữa bệnh (KCB) đã có những hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, cung cấp các dịch vụ kỹ thuật (DVKT), DVYT vượt quá khả năng cho phép về nhân lực, không đúng quy định của Bộ Y tế.

Việc chỉ định xét nghiệm cận lâm sàng, chỉ định các DVKT rộng rãi, không cần thiết, không phù hợp với chẩn đoán và tình trạng bệnh gây lãng phí nguồn quỹ BHYT; có tình trạng tách một DVKT thành nhiều DVKT để thanh toán, cố tình áp sai giá một số DVKT; chỉ định bệnh nhân vào điều trị nội trú rộng rãi, không khám sàng lọc ở ngoại trú;…

“Đơn cử như việc: Phòng khám Đa khoa Tâm Đức, tỉnh Bình Phước, không có nhân lực về phục hồi chức năng vẫn thực hiện các DVKT phục hồi chức năng với người bệnh có thẻ BHYT; Bệnh viện Đa khoa Tp.Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) tách DVKT siêu âm tuyến giáp thành siêu âm hạch cổ + siêu âm phần mềm vùng cổ...

Thậm chí, một số khoa, phòng của Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An như Khoa Sơ sinh, Khoa Hô hấp,… còn sử dụng dấu khắc tên các xét nghiệm để đóng dấu chỉ định vào hồ sơ bệnh án gần như đối với tất cả các trường hợp”, ông Phúc cho biết.

Thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề còn tồn tại, cần đặc biệt lưu ý trong công tác giám định, ông Phúc cho rằng: Trong công tác kiểm tra, BHXH các địa phương mới chỉ tập trung vào việc từ chối thanh toán các chi phí sai quy định về thủ tục hành chính, chưa tập trung vào việc đánh giá tính hợp lý của các chỉ định chẩn đoán và điều trị. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng gia tăng chi phí khi thực hiện giá DVYT mới, và là nguyên nhân chính gây bội chi quỹ BHYT tại các tỉnh, thành phố. Trong khi đó, tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT của một số cơ sở KCB ngày càng tinh vi, khó phát hiện.

Bên cạnh đó, thông tin về tình hình thực hiện Hệ thống Thông tin giám định BHYT (Hệ thống), ông Dương Tuấn Đức - Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (BHXH Việt Nam) cho biết, tính đến hết ngày 12/8, Hệ thống đã tiếp nhận trên 111,5 triệu dữ liệu điện tử hồ sơ đề nghị thanh toán BHYT; trên 12.000 cơ sở KCB đã gửi dữ liệu lên Hệ thống; tỷ lệ liên thông các quý đạt trên 96%;…

Đáng chú ý, Hệ thống đã tự động từ chối thanh toán toàn bộ hoặc một phần đối với trên 6,94 triệu loại thuốc, DVKT và VTYT đề nghị thanh toán có giá cao hơn phê duyệt, hoặc đã tính trong giá dịch vụ, áp sai giá dịch vụ, thanh toán sai tỷ lệ, mức hưởng với tổng số tiền trên 647 tỷ đồng…

Song song với nhiệm vụ vận hành Hệ thống, và hoàn thiện phần mềm giám định, Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc và phía Nam đã chủ động khai thác dữ liệu từ Hệ thống, phân tích, phát hiện, đồng thời thông báo cho BHXH các địa phương kiểm tra, giám định các cơ sở KCB gia tăng tần suất khám, gia tăng chi bất thường, chỉ định DVKT, sử dụng thuốc không hợp lý; tình trạng lạm dụng thẻ BHYT đi KCB, kéo dài điều trị;…  Theo đó, trong 6 tháng đầu năm đã đề nghị BHXH các địa phương giám định, thu hồi 126 tỷ đồng thanh toán sai quy định.

Ngoài ra, những vấn đề nổi cộm như tình trạng gia tăng đột biến về tần suất KCB tại một số địa phương; việc cố tình có những hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT của một số cơ sở KCB; cũng như cần những giải pháp hữu hiệu nào để hạn chế tối đa tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT nhằm đảm bảo an toàn quỹ BHYT cũng như quyền lợi KCB chính đáng của những người có thẻ BHYT khi tham gia KCB;… đã được BHXH các địa phương chia sẻ và thảo luận tại hội nghị.

Theo đó, để giúp các địa phương tháo gỡ được những vướng mắc còn tồn tại trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách BHYT, đảm bảo quyền lợi về KCB BHYT cho người tham gia, cũng như đảm bảo sử dụng quỹ BHYT hiệu quả, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn yêu cầu, BHXH các địa phương cần lưu ý trong việc xây dựng kế hoạch tham gia công tác đấu thầu thuốc; chú trọng kiểm soát giá VTYT; đặc biệt cần phải tập trung xử lý triệt để những tình huống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT khi có cảnh báo từ Hệ thống Thông tin giám định BHYT. Đồng thời, xây dựng kế hoạch với tiêu chí, quy định kiểm tra, giám sát cụ thể.

Trước thực trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT gia tăng, cùng việc gia tăng chí phí KCB BHYT tại hầu hết các địa phương, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thảo cho rằng, tổng chi KCB BHYT trong 6 tháng đầu năm 2017 đã giảm từ 119% xuống mức 116% trong tháng 8. Như vậy, trong khi theo thông lệ hàng năm thì tháng 7-8 luôn có mức gia tăng chi phí KCB khá cao. Nay, kết quả sau 2 tháng có tỷ lệ giảm đáng kể, đây là một xu hướng tốt. Do đó, Phó Tổng Giám đốc yêu cầu, lãnh đạo các địa phương phải tiếp tục tích cực và chủ động hơn nữa trong công tác kiểm soát chi phí KCB, quản lý quỹ BHYT.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, “chúng ta thực hiện việc kiểm soát chi phí KCB BHYT không phải là hạn chế việc cung cấp các DVYT, mà thực tế là chúng ta đang kiên quyết nói không, và từ chối thanh toán các chi phí bất hợp lý, có biểu hiện của việc lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, ảnh hưởng tới quỹ KCB của người tham gia BHYT”.

Tổng Giám đốc đặc biệt yêu cầu, BHXH các địa phương phải làm tốt công tác báo cáo tình hình tổ chức thực hiện chính sách BHYT, quản lý sử dụng quỹ BHYT với lãnh đạo, chính quyền địa phương; đảm bảo có được sự vào cuộc của các cấp, các ngành tại địa phương để triển khai hiệu quả chính sách BHYT trên địa bàn nói chung và đảm bảo việc sử dụng quỹ BHYT được đến đúng với đối tượng cần thụ hưởng, tránh tổn hao quỹ BHYT vì những hành vi trục lợi, lạm dụng không đáng có.

 

Khám bệnh miễn phí tại Triển lãm Y tế Quốc tế

http://dantri.com.vn/suc-khoe/kham-benh-mien-phi-tai-trien-lam-y-te-quoc-te-20170915014916681.htm

Các bác sĩ đến từ Bệnh viện Đại học Y Dược và Bệnh viện Quận 2, TPHCM sẽ khám bệnh miễn phí cho người dân tại Triển lãm Y tế Quốc tế diễn ra từ ngày 20 đến 23/9. Chương trình tập trung vào các loại bệnh tim mạch, đái tháo đường.

Thông tin từ Ban tổ chức Triển lãm Y tế Quốc tế lần thứ 12 cho hay, sự kiện sẽ diễn ra trong các ngày 20 đến 23/9 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) số 799 Nguyễn Văn Linh, quận 7, TPHCM. Triển lãm năm nay thu hút 25 quốc gia và vùng lãnh thổ với quy mô hơn 600 gian hàng.

Triển lãm được bố trí theo các chủ đề: (1) Dược phẩm, nguyên liệu – hóa dược và dược phẩm; máy móc thiết bị sản xuất đóng gói dược; Đông dược Nam dược Trung dược. (2) máy móc trang thiết bị nội thất bệnh viện; dụng cụ phẫu thuật, chẩn đoán, cứu trợ, vật tư trị liệu, chấn thương chỉnh hình, dụng cụ nhãn khoa, nha khoa, đồ dùng và vật tư tiêu hao y tế. (3) thiết bị phân tích, thí nghiệm, phân tích xử lý hình ảnh, các ứng dụng công nghệ sinh học, kỹ thuật và thiết bị y học thí nghiệm, thiết bị và sản phẩm xử lý nước thải y tế. (4) thiết bị mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, dụng cụ massage, spa.

Chương trình khám, tầm soát bệnh miễn phí sẽ được thực hiện tại Triển lãm Y tế Quốc tế

Đặc biệt trong năm nay, 2 bệnh viện trên địa bàn thành phố gồm Bệnh viện Đại học Y Dược và Bệnh viện Quận 2, TPHCM sẽ triển khai dịch vụ khám, tầm soát bệnh miễn phí phục vụ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Theo dự kiến, các bác sĩ của 2 bệnh viện sẽ thăm khám cho khoảng 400 bệnh nhân mỗi ngày.

Trong đó, phía bệnh viện quận 2 sẽ tổ chức khám, tầm soát, phát thuốc miễn phí các bệnh lý về tim mạch và đái tháo đường tất cả các ngày diễn ra triển lãm; Bệnh viện Đại học Y Dược sẽ khám tầm soát bệnh lý tim mạch ở người lớn trong 3 ngày từ 20 đến 22/9, ngày 23/9 bệnh viện sẽ khám tầm soát bệnh lý tim mạch ở trẻ em.

Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ truyền thông Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) cho hay, qua 11 lần triển lãm trước tất cả các quốc gia tham dự đều đánh giá rất cao công tác tổ chức của Việt Nam. Thông qua các kỳ triển lãm, những quốc gia phát triển đã mang tới cho Việt Nam nhiều công nghệ mới, thiết bị mới nhờ đó các đơn vị trong nước đã tiếp cận được và có thêm sự lựa chọn về dược, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Đại diện Bộ Y tế kỳ vọng, triển lãm năm nay sẽ phát huy những thành quả đã đạt được góp phần nâng cao vị thế của y tế Việt Nam, tạo môi trường học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm giữa các cán bộ, nhân viên y tế Việt Nam và bạn bè quốc tế. Thông qua hoạt động khám bệnh miễn phí, triển lãm sẽ hỗ trợ tích cực trong chăm sóc sức khỏe cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

 

Nhiều dự án bệnh viện tuyến cuối giải ngân chậm

http://baodauthau.vn/dau-tu/nhieu-du-an-benh-vien-tuyen-cuoi-giai-ngan-cham-50364.html

Thông tin từ Bộ Y tế cho thấy, tình hình thực hiện cũng như giải ngân các dự án đầu tư bệnh viện tuyến cuối đang gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại. Các gói thầu xây lắp thi công chậm trễ kéo theo tình trạng trì hoãn tổ chức đấu thầu các gói thầu mua sắm trang thiết bị.

Giải ngân đạt 0,5%

Theo thông báo của Bộ  Y tế về danh mục và mức bố trí vốn kế hoạch đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước năm 2017 thì vốn đầu tư bệnh viện tuyến cuối là 3.200 tỷ đồng.

Về tình hình thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đến ngày 30/8/2017, Bộ Y tế  cho biết, vốn đầu  tư bệnh viện tuyến cuối mới giải ngân được 17,01/3.200 tỷ đồng, đạt 0,5%. Đây có thể coi là tỷ lệ rất thấp và đáng quan ngại. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2017, ngay từ tháng 4/2017, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các đơn vị chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện, khẩn trương nghiệm thu khối lượng hoàn thành và hoàn chỉnh các thủ tục gửi Kho bạc Nhà nước thanh toán cho nhà thầu theo quy định để đảm bảo hoàn thành kế hoạch.

Chồng chất khó khăn, nhà thầu giãn tiến độ

Bộ Y tế đã phân tích cụ thể về nguyên nhân thực hiện cũng như giải ngân thấp đáng quan ngại của các dự án đầu tư bệnh viện tuyến cuối. Theo đó, nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng tiến độ giải ngân là do việc triển khai giải ngân vốn chậm tại Dự án Cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Dự án Cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Cụ thể, theo Bộ Y tế, đây là các dự án lớn, phức tạp, trong quá trình triển khai, đơn vị sử dụng có yêu cầu điều chỉnh bổ sung nội dung công việc để đáp ứng yêu cầu chuyên môn dẫn đến phải điều chỉnh thiết kế. Trong khi đó, các thủ tục điều chỉnh phải thẩm tra, thẩm định, phê duyệt như thiết kế mới, dẫn đến kéo dài thời gian, chậm trễ công việc thi công.

Tại 2 dự án trên, không thực hiện được thanh toán khối lượng hoàn thành do thủ tục vừa triển khai thiết kế, vừa thi công nên nhiều công việc đã hoàn thành nhưng chưa có dự toán được phê duyệt dẫn đến tình trạng không thanh toán được khối lượng hoàn thành đã được nghiệm thu. Trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn bộ khối lượng xây lắp, thiết bị không thể giải ngân do chưa phê duyệt xong dự toán thiết kế. Đến tháng 6/2017, Bộ Tài chính mới cho phép tạm thanh toán đến 50% giá trị hoàn thành.

Việc thực hiện chủ trương rà soát điều chỉnh tiết giảm tổng mức đầu tư cho phù hợp khả năng cân đối nguồn vốn, các dự án đều phải điều chỉnh lại thiết kế cũng là nguyên nhân dẫn đến các dự án đầu tư bệnh viện tuyến cuối có tiến độ thực hiện và giải ngân chậm. Theo Bộ Y tế, “các thủ tục này mất rất nhiều thời gian và phức tạp”. Mặt khác, do đây là các dự án có các gói thầu triển khai theo hình thức tổng thầu nên phụ thuộc rất nhiều vào thời gian các tổng thầu triển khai thủ tục rà soát điều chỉnh thiết kế để giảm chi phí đầu tư. Bên cạnh đó, các tổng thầu cũng phải giãn, hoãn tiến độ do chưa hoàn chỉnh thủ tục. Những nguyên nhân này đã ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công công trình.

“Các dự án nêu trên dự kiến phải hoàn thành năm 2016, tuy nhiên do các khó khăn khách quan và chủ quan nên tiến độ thi công xây lắp chậm trễ, dẫn đến việc mua sắm trang thiết bị cũng bị trì hoãn và không giải ngân được số vốn dự trù để hoàn thành dự án theo tiến độ được duyệt, kéo theo số vốn được giao phải kéo dài sang năm sau năm kế hoạch”, Bộ Y tế thừa nhận.

 

Thành phố Hồ Chí Minh: 'Cháy' vắc-xin 5 trong 1

http://baotintuc.vn/suc-khoe/thanh-pho-ho-chi-minh-chay-vacxin-5-trong-1-20170915175953202.htm

Ngày 15/9, thông tin chính thức từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đến thời điểm này, vắc – xin Pentaxim (5 trong 1 dịch vụ) phòng ngừa các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, vi khuẩn Hib đã hết hàng.

Nguyên nhân của sự khan hiếm theo Sở Y tế Thành phố là do các doanh nghiệp chưa nhập khẩu kịp vắc-xin này. Như vậy trong thời gian này, trẻ em có nhu cầu tiêm vắc-xin Pentaxim sẽ phải tạm gián đoạn. Cũng theo Sở Y tế, dự kiến sau tháng 9/2017, Công ty Sanofi Pasteur Việt Nam sẽ tiếp tục nhập thêm 63.000 liều vắc-xin Pentaxim cho toàn quốc.

Từ đầu năm đến nay, Công ty đã phân phối cho Thành phố Hồ Chí Minh hơn 31.000 liều Pentaxim trong tổng số 107.000 liều nhập về Việt Nam nhưng hiện nay đã hết hàng do nhu cầu quá lớn.

Ngoài ra, theo thông tin từ Văn phòng đại diện Công ty GlaxoSmithKline tại Việt Nam, Công ty đang hoàn tất thủ tục xin Bộ Y tế phê duyệt nhập khẩu vắc-xin dịch vụ Infanrix (6 trong 1). Dự kiến trong tháng 10/2017, Công ty sẽ nhập về 120.000 liều vắc xin Infanrix để phục vụ nhu cầu tiêm chủng trong cả nước.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo, trong thời gian vắc-xin Pentaxim hết hàng, phụ huynh có thể tiêm phòng vắc-xin Quinvaxem thay thế cho trẻ, không nên vì chờ đợi vắc-xin dịch vụ mà bỏ lỡ cơ hội tiêm phòng cho trẻ, gây nguy hiểm tới tính mạng trẻ, đe dọa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Theo ông Dũng, hai vắc-xin Quinvaxem và Pentaxim có thành phần tương đương nhau, cùng phòng ngừa 5 bệnh gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, vi khuẩn Hib.

Tuy nhiên, thành phần ho gà trong vắc-xin Quinvaxem là ho gà toàn tế bào, trong khi ở vắc-xin Pentaxim thành phần ho gà là vô bào. Điều đó giải thích cho lý do tại sao vắc-xin ho gà toàn tế bào gây phản ứng tại chỗ và sốt nhiều hơn vắc-xin ho gà vô bào.

Theo các chuyên gia y tế, vắc-xin có thành phần ho gà toàn tế bào sẽ kích thích cơ thể sinh kháng thể mạnh hơn, kéo dài hơn và có hiệu quả bảo vệ cao hơn vắc-xin ho gà vô bào. Hiện vắc-xin Quinvaxem đang được triển khai tiêm phòng miễn phí trong chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia tại hơn 12.000 điểm tiêm chủng trên toàn quốc.

 

Vaccine dịch vụ Pentaxim chỉ gián đoạn trong một thời gian ngắn

http://www.sggp.org.vn/vaccine-dich-vu-pentaxim-chi-gian-doan-trong-mot-thoi-gian-ngan-468156.html

Chiều 15-9, Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện các doanh nghiệp cung ứng vaccine dịch vụ trên địa bàn TP đang tạm thời hết vaccine Pentaxim (5 trong 1) trong một thời gian ngắn.

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng vaccine Pentaxim, đại diện văn phòng Công ty Sanofi Pasteur tại Việt Nam cho biết, dự kiến sau tháng 9-2017, công ty sẽ tiếp tục nhập thêm 63.000 liều vaccine cho toàn quốc. Từ đầu năm đến nay công ty đã phân phối cho TP hơn 31.000 liều Pentaxim trong tổng số 107.000 liều nhập về Việt Nam.

Ngoài ra, theo thông tin từ Văn phòng đại diện GlaxoSmithKline tại Việt Nam, hiện công ty đang hoàn tất thủ tục xin Bộ Y tế phê duyệt vaccine dịch vụ Infanrix (6 trong 1), dự kiến trong tháng 10-2017 công ty sẽ nhập về 120.000 liều vaccine Infanrix để phục vụ cho nhu cầu tiêm chủng trong cả nước.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, hiện nay, vaccine Quinvaxem được cung cấp đầy đủ tại khoảng 12 000 điểm tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ trên cả nước. Các bậc phụ huynh cần tiếp tục phối hợp tốt với nhân viên y tế tiêm chủng như thời gian qua cho dù là tiêm vaccine dịch vụ hay vaccine chương trình, cần chủ động thông báo cho cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của con mình khi đi tiêm vaccine như đang ốm, sốt hoặc tiền sử dị ứng hay phản ứng mạnh với những lần tiêm chủng trước như sốt cao, quấy khóc kéo dài, sưng đau lan rộng tại vị trí tiêm hoặc có bất thường gì khác.

Hai vaccine Quinvaxem và Pentaxim có một sự khác biệt là thành phần ho gà toàn tế bào (Quinvaxem) và ho gà vô bào (Pentaxim). Vaccine thành phần ho gà toàn tế bào là vaccine tinh chế từ vi khuẩn ho gà sau khi được nuôi cấy tăng sinh trong môi trường và làm chết bằng nhiệt độ. Còn vaccine thành phần vô bào là vaccine tinh chế chỉ chứa thành phần kháng nguyên đặc hiệu sau khi đã loại bỏ những thành phần kháng nguyên không cần thiết khác của vi khuẩn. Điều đó giải thích cho lý do tại sao vaccine ho gà toàn tế bào gây phản ứng tại chỗ và sốt nhiều hơn vaccine ho gà vô bào. Nhưng điều đó cũng có một ưu điểm quan trọng là vì kháng nguyên toàn tế bào cho nên vắc-xin ho gà toàn tế bào kích thích cơ thể sinh kháng thể mạnh hơn, kéo dài hơn và có hiệu quả bảo vệ cao hơn vaccine ho gà vô bào.

 

28.000 trường hợp nhập viện vì bệnh tay chân miệng trên cả nước

http://khoe365.net.vn/28000-truong-hop-nhap-vien-vi-benh-tay-chan-mieng-tren-ca-nuoc-p43163.html

Dịch sốt xuất huyết hiện tại đã giảm 24% trên địa bàn cả nước. Tuy nhiên, bệnh dại và dịch bệnh tay chân miệng lại đang là mối lo ngại mới của ngành Y tế.

Chiều ngày 14/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh với Sở Y tế Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Các chuyên gia đã nhận định, dịch bệnh sốt xuất huyết trong cả nước đã giảm khoảng gần 24%, hiện chỉ còn khoảng 10 tỉnh, thành có số ca mắc gia tăng nhưng không cao. Riêng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, dịch bệnh đã chững lại so với lúc đỉnh dịch, số ca nhập viện đã giảm 40 - 50 %.

Bên cạnh dịch bệnh sốt xuất huyết đang dần được kiểm soát nhưng ngành Y tế nước ta lại đang đứng trước mối lo ngại về dịch bệnh tay chân miệng.

Dịch bệnh tay chân miệng đang tiềm ẩn nguy cơ bùng phát mạnh trong mùa tựu trường hiện nay. Từ đầu năm 2017, cả nước ghi nhận hơn 62.000 trường hợp mắc tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có hơn 28.000 trường hợp phải nhập viện, chủ yếu tại khu vực phía Nam. Hiện tại, chưa ghi nhận ca bệnh nào tử vong do tay chân miệng.

Tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước, thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông.

Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Để chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng, người dân thực hiện các biện pháp như:

- Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi.

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt là trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

- Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

- Đối với trẻ nhỏ, người lớn cần chú ý không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

 

Thanh tra Chính phủ hoãn công bố quyết định thanh tra Bộ Y tế

http://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/thanh-tra-chinh-phu-hoan-cong-bo-quyet-dinh-thanh-tra-bo-y-te/741439.antd

Sáng nay, 15-9, Thanh tra Chính phủ đã hoãn cuộc công bố quyết định thanh tra tại Bộ Y tế theo kế hoạch dự kiến.

Theo chương trình làm việc dự kiến của Thanh tra Chính phủ, vào 10h sáng nay, Thanh tra Chính phủ sẽ công bố quyết định thanh tra tại Bộ Y tế. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn sẽ chủ trì buổi công bố Quyết định thanh tra này.

Tuy nhiên, có mặt tại Bộ Y tế sáng nay, chúng tôi được biết buổi công bố quyết định thanh tra này đã bị hoãn. Trao đổi qua điện thoại, đại diện Thanh tra Chính phủ cũng xác nhận việc này, tuy nhiên không trả lời lý do vì sao cuộc công bố quyết định thanh tra tại Bộ Y tế bị hoãn lại.

Được biết, đây là cuộc thanh tra trách nhiệm của Bộ Y tế và các đơn vị trực thuộc trong việc thực hiện quy định về tự chủ, quản lý đầu tư xây dựng… theo kế hoạch thanh tra năm 2017 của Thanh tra Chính phủ đã được ban hành từ đầu năm.

Đáng chú ý, trước sự việc lùm xùm liên quan đến vụ nhập lậu thuốc chữa ung thư của Công ty VN Pharma gần đây, cuối tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc ở Bộ Y tế. Do đó, dự kiến Thanh tra Chính phủ sẽ lồng ghép nội dung này vào cuộc thanh tra theo kế hoạch kể trên.

 

Bị phạt 30 triệu đồng do tự ý thay đổi bao bì thuốc

http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/y-te/bi-phat-30-trieu-dong-do-tu-y-thay-doi-bao-bi-thuoc_t114c9n124356

Thanh tra Bộ Y tế vừa ban hành quyết định xử phạt đối với Công ty Cổ phần Dược - Vật tư Y tế Thanh Hóa do vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Công ty Cổ phần Dược - Vật tư Y tế Thanh Hóa bị xử phạt 30 triệu đồng do thay đổi bao bì thuốc Zokalzol, số đăng ký VD-14803-11, lô sản xuất 001, ngày sản xuất 200614, hạn dùng 200617 và thuốc Terpin-Codein, số đăng ký VD-16332-12, lô sản xuất 020, ngày sản xuất 270315, hạn dùng 270317 mà không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hành vi này đã vi phạm quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 44 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu Công ty Cổ phần Dược - Vật tư Y tế Thanh Hóa nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt nếu không sẽ bị cưỡng chế thi hành. Công ty có quyền khiếu nại, khởi kiện đối với quyết định xử phạt của Bộ Y tế theo quy định của pháp luật.

Thanh tra Bộ Y tế cũng có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Liên kết Tri thức vì hành vi không thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ cho sản phẩm thực phẩm của công ty đang kinh doanh theo quy định với mức phạt 25 triệu đồng. Hành vi này vi phạm quy định tại điểm b, Khoản 3, Điều 26 Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu đơn vị này thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm định đối với các sản phẩm thực phẩm của công ty kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, phải báo cáo kết quả kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ các sản phẩm thực phẩm của công ty đang kinh doanh về Thanh tra Bộ Y tế trước ngày 30/9/2017.

 

Hà Nội lo lắng sắp bước vào đỉnh dịch sốt xuất huyết lần hai

http://dantri.com.vn/suc-khoe/ha-noi-lo-lang-sap-buoc-vao-dinh-dich-sot-xuat-huyet-lan-hai-20170915061709591.htm

Dù số ca mắc mới sốt xuất huyết (SXH) đã giảm 30% so với tuần cao điểm trước đó, nhưng mỗi tuần Hà Nội vẫn ghi nhận trên 2.000 ca mắc. Đáng nói, công tác diệt bọ gậy, loăng quăng vẫn còn nhiều vấn đề, phát hiện nhiều nơi có loăng quăng dù đội xung kích đã đến diệt, trong khi một đỉnh dịch khác đang đến gần theo chu kỳ.

Lại nơm nớp lo chu kỳ đỉnh dịch sắp tới!

Tại cuộc họp giao ban phòng chống dịch bệnh diễn ra chiều 14/9 tại Bộ Y tế, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội dịch SXH vẫn là chủ đạo, với hơn 27.700 ca mắc, 7 người tử vong.

Số ca mắc mới đã giảm khoảng 30% so với tuần cao điểm. Cụ thể, trong tuần qua Hà Nội ghi nhận hơn 2.300 trường hợp mắc, giảm gần 500 ca so với tuần trước.

Theo ông Hạnh, dù số ca SXH đã giảm liên tục trong 4 tuần qua, nhưng Hà Nội chưa một phút nào lơ là, ngơi nghỉ công cuộc phòng chống. Bởi theo đúng chu kỳ bình thường (năm nay bất thường dịch đến sớm), tại Hà Nội từ tháng 9 – tháng 11 là tháng cao điểm của SXH. Hơn nữa, đây cũng là mùa sinh viên vừa tựu trường, mối nguy bùng phát rất lớn nên Hà Nội không dám một phút lơ là chống dịch.

Các đoàn kiểm tra của thành phố, Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng liên tục đôn đốc công tác chống dịch, kiểm tra hoạt động của các đội xung kích diệt bọ gậy.

“Dù các đội xung kích diệt bọ gậy đã hoạt động hiệu quả hơn nhờ được tập huấn, nhưng vẫn còn tỉ lệ bỏ sót ổ bọ gậy. Như tôi đi kiểm tra ở Quốc Oai hộ gia đình có rất nhiều vỏ tủ lạnh để ngoài vườn, hôm nay đi Chương Mỹ tất cả dụng cụ chứa nước đều lập úp nhưng bát nước uống trong chuồng chó lại đầy bọ gậy”, TS Hạnh cho biết.

Hay hoạt động phun hóa chất vẫn còn sót bởi nhiều nhà đi vắng triền miên, cán bộ phải đứng từ ngoài, phun qua khe cửa.

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tại phường Mai Động (quận Hoàng Mai), tỷ lệ phun đạt 70% số hộ dân, 15% nhà còn sót ổ bọ gậy; tại xã Tả Thanh Oai (huyện Thanh Trì), con số này tương tự là 65% và 15% hay như phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm), tỷ lệ phun chỉ đạt 55% số hộ, 40% nhà còn sót ổ bọ gậy.

Tuy nhiên Hà Nội sẽ tập trung cao độ để khống chế dịch SXH. Hiện Hà Nội đã mua thêm 40 máy phun mù nóng, máy đeo vai, tiếp tục mua thêm máy đeo vai, trên ô tô. Các điểm nóng, tập trung đông người như trường học sẽ tiếp tục được phun thuốc lần nữa.

Tương tự tại TP HCM, trong 2 tháng qua số ca mắc sốt xuất huyết cũng đang đi ngang. Tích lũy từ đầu năm đến nay thành phố ghi nhận hơn 14.000 ca mắc, tăng 26%.

Lơ là diệt loăng quăng, SXH sẽ lại tăng cao

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, họp các chuyên gia quốc tế họ khẳng định Việt Nam đang đi đúng hướng trong công cuộc phòng chống SXH nhưng cần quyết liệt hơn vận động cả xã hội cùng vào cuộc.

“Nhất là trong thời điểm nay mưa lắm, nên diệt loăng quăng là phải hàng ngày, hàng tuần. Mỗi người dân cần có ý thức để diệt loăng quăng, bọ gậy xung quanh môi trường sống của mình”, PGS Phu nói.

Theo thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, dịch sốt xuất huyết có xu hướng đi xuống trong cả nước, giảm 24%. Tại Hà Nội số ca nhập viện cũng giảm 40-50%.

Tuy nhiên, nếu chủ quan, lơ là dịch sẽ quay lại bởi các ổ bọ gậy còn tồn tại là nguồn đe dọa. Vì thế, bên cạnh việc phun hóa chất diệt muỗi thì việc diệt bọ gậy hết sức quan trọng, đòi hỏi sự tỷ mỷ, cẩn thận và kiên trì.

Thứ trưởng đề nghị tất cả các địa phương coi công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết là việc ưu tiên từ nay đến tháng 11. Cần huy động mọi người dân, tổ chức xã hội tham gia diệt muỗi và bọ gậy; đồng thời nâng cao hơn nữa trách nhiệm chống dịch của chính quyền địa phương. Đẩy mạnh phun hóa chất diệt muỗi ở những khu đất kẹt, hoang, chứa nhiều đồ phế thải đọng nước.

“Ý thức diệt bọ gậy của dân là có, nhưng nhiều khi không để ý nên bỏ sót. Ví dụ tại Đồng Nai; phát hiện thùng xốp đựng nước tưới cây cảnh chứa đến hàng ngàn bọ gậy. Nếu chúng ta không làm triệt để chỉ sau 1 tuần chỉ số bọ gậy lại quay trở lại, thậm chí cao hơn”, Thứ trưởng Long nói.

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận gần 125.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 29 người tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số mắc nhập viện tăng 44%, tử vong tăng 10 trường hợp. Trong số 29 ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay tại 12 tỉnh, thành phố thì Hà Nội chiếm 7 trường hợp, cao nhất nhất cả nước; 11 địa phương khác, mỗi nơi chỉ có từ 1 đến 3 ca tử vong.

 

Không chủ quan khi thấy số ca sốt xuất huyết giảm

http://laodongthudo.vn/khong-chu-quan-khi-thay-so-ca-sot-xuat-huyet-giam-60218.html

Trong tuần qua (4-10/9), thành phố Hà Nội ghi nhận 2.235 bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH). Đây là tuần thứ 4 liên tiếp số ca mắc SXH ở Thủ đô có xu hướng giảm và không ghi nhận trường hợp nào tử vong.

Những thông tin trên được Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh (Bộ Y tế), tổ chức ở Hà Nội chiều 14/9.

Dịch bệnh SXH trong cả nước giảm gần 24%. Tuy nhiên, vẫn có 10 tỉnh có số mắc tăng hoặc ở mức cao, trong đó có Hà Nội. Trong khi dịch bệnh này tại hầu hết các quận nội thành giảm thì tại một số quận, huyện ven đô như: Hà Đông, Thanh Xuân, Thanh Trì số ca mắc lại tăng. Đã có hàng nghìn người dân gọi điện đến các cơ sở y tế có dịch vụ xét nghiệm lưu động để xét nghiệm máu khi bị sốt cao.

Trong số 29 ca tử vong do SXH từ đầu năm đến nay tại 12 tỉnh, thành phố thì Hà Nội chiếm 7 trường hợp, cao nhất cả nước; 11 địa phương khác, mỗi nơi chỉ có từ 1-3 ca tử vong.

“Hà Nội vẫn đang quyết liệt phòng chống dịch SXH, chưa có phút nào lơ là so với lúc đỉnh dịch dù dịch đã chững lại và có xu hướng giảm xuống. Theo chu kỳ dịch hàng năm, tháng 11 vẫn còn là đỉnh dịch, vì thế thành phố sẽ duy trì các biện pháp chống dịch”, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết.

Hiện Bộ Y tế đang nghiên cứu và thử nghiệm về việc thả muỗi chứa vi khuẩn Wolbachia tại đất liền nhằm ức chế sự nhân lên của virut gây bệnh SXH trên muỗi vằn.

Thông tin tại cuộc họp, GS.TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, muỗi mang vi khuẩn sẽ giúp làm ức chế khả năng lây truyền virut gây bệnh SXH cũng như virut Zika trong cộng đồng. Sau khi tổng kết nghiên cứu thả muỗi chứa vi khuẩn Wolbachia trên đảo Trí Nguyên (Nha Trang), hiện Viện đang lên kế hoạch triển khai trên đất liền.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dịch SXH có xu hướng đi xuống, hiện chỉ còn 10 tỉnh, thành có số mắc gia tăng nhưng không cao. Tại Hà Nội, số mắc giảm tương đối sâu, số ca vào viện giảm 40-50%. Tuy nhiên, nếu chủ quan, lơ là dịch sẽ quay lại. Vì thế, Thứ trưởng đề nghị tất cả các địa phương coi công tác phòng chống dịch SXH là việc ưu tiên từ nay đến tháng 11. Bên cạnh đó, việc diệt lăng quăng, bọ gậy vẫn hết sức quan trọng, cần phải làm tỉ mỉ, cẩn thận.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, bên cạnh việc chống dịch SXH, ngành y tế các địa phương cần quan tâm phòng chống bệnh dại đang có xu hướng gia tăng. Ngoài ra, dịch bệnh tay chân miệng cũng tiềm ẩn nguy cơ bùng phát mạnh trong mùa tựu trường hiện nay. Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 62.000 trường hợp mắc tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có hơn 28.000 trường hợp phải nhập viện, chủ yếu tại khu vực phía Nam.

 

Xét nghiệm âm tính vẫn suýt chết vì sốt xuất huyết

http://kienthuc.net.vn/khoe-dep/xet-nghiem-am-tinh-van-suyt-chet-vi-sot-xuat-huyet-932706.html

BS Nguyễn Trung Cấp cho biết, vẫn có trường hợp xét nghiệm âm tính với sốt xuất huyết, dù thực tế bệnh nhân có các biểu hiện của bệnh.

Nghi ngờ sốt xuất huyết, phải làm xét nghiệm trong 3 ngày liên tiếp

Trường hợp của anh Vũ Quang H. (41 tuổi, Hà Nội) mắc sốt xuất huyết khá hiếm gặp. Ngày đầu tiên, bệnh nhân sốt rất cao, đau đầu dữ dội. Nghi ngờ sốt xuất huyết, ngày thứ 2, anh vào BV 108 để xét nghiệm.

Kết quả âm tính sốt xuất huyết, tiểu cầu ở mức 244.000 (trung bình 150.000-450.000). BS kết luận sốt virus, truyền 2 chai nước, cho đơn thuốc rồi về.

Do đang trong mùa dịch sốt xuất huyết nên BS chỉ định chỉ dùng hạ sốt giảm đau có chứa paracetamol, bù nước điện giải oresol, bổ sung vitamin C sủi, hoa quả..., chờ xét nghiệm lại.

Ngày thứ 3, anh H. hạ sốt, ăn uống bình thường trở lại. Đến ngày thứ 4 hết sốt, hết đau đầu, trở lại làm việc máy tính bình thường.

Ngày thứ 5, bệnh nhân khoẻ hơn, nhưng họng rát. Gia đình dùng dịch vụ xét nghiệm máu tại nhà. Kết quả vẫn âm tính sốt xuất huyết, tiểu cầu giảm còn 144.000.

Do chủ quan, nên sau đó anh H. không xét nghiệm lại. Các ngày thứ 6,7,8, anh H. trở lại sinh hoạt bình thường, họng hết đau.

Sáng ngày thứ 9 (1/9), khi đang đánh răng chuẩn bị đưa con đi học, miệng anh H. đầy máu, tất cả các chân răng ứa máu không thể cầm. Khi kiểm tra trên da, vợ anh H. phát hiện thêm các chấm nhỏ li ti.

Ngay lập tức anh H. được đưa vào viện 108. Kết quả, tiểu cầu hạ còn 9.000. BS chỉ định nhập viện khẩn cấp, phải dùng cáng khiêng.

14h chiều cùng ngày, anh H. được truyền 3 bịch tiểu cầu, tuy nhiên do nhóm máu AB hiếm nên BV yêu cầu gia đình huy động thêm người thân, bạn bè đến hiến trực tiếp. 2 ngày sau, bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

BS Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu, BV Bệnh nhiệt đới TƯ cho biết, trên thực tế vẫn có trường hợp xét nghiệm âm tính với sốt xuất huyết, dù thực tế có các biểu hiện của bệnh.

Cụ thể, nếu xét nghiệm công thức máu trong 1-2 ngày đầu tiên, khi lượng virus trong máu chưa nhiều, một số trường hợp sẽ cho kết quả âm tính. Khi nghi ngờ, cần làm lại. Hoặc những bệnh nhân làm xét nghiệm ở ngày thứ 5-6, khi virus trong máu đã giảm, nồng độ kháng thể thấp thì cũng có thể cho kết quả âm tính.

Do đó BS Cấp khuyến cáo, những bệnh nhân nghi ngờ mắc sốt xuất huyết, cần làm xét nghiệm tiểu cầu trong 3 ngày liên tiếp, vào các ngày thứ 4-5-6 vì theo dõi biến chứng hạ tiểu cầu là phải theo dõi xu thế chứ không phải chỉ một thời điểm.

“Nếu ngày thứ 6, tiểu cầu vẫn có xu thế đi xuống thì ngày thứ 7 phải làm xét nghiệm lại. Còn nếu ngày thứ 4-5 thấp, thứ 6 bắt đầu tăng lên thì không cần làm nữa”, BS Cấp thông tin.

Phân tích thêm trường hợp của anh H., BS Cấp cho biết, bệnh nhân bị chảy máu chân răng do hạ tiều cầu xuống ngưỡng nguy hiểm mà không biết. Nguyên nhân do bỏ quãng xét nghiệm công thức máu.

Không nên kiêng vitamin C khi bị sốt xuất huyết

Bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH) thể nhẹ có thể điều trị và chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, người bệnh cần có sự tư vấn của bác sĩ để được điều trị, ăn uống cho đúng. Trên thực tế có không ít trường hợp mắc bệnh SXH lại kiêng khem đủ thứ không cần thiết dẫn đến cơ thể đã bệnh lại thiếu chất, trong đó kiêng bổ sung Vitamin C vì cho rằng đồ chua không tốt là một ví dụ.

ThS.BS. Nguyễn Trung Cấp - Trưởng Khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, việc bổ sung vitamin đều có hiệu quả, nhất là vitamin C giúp làm vững thành mạch, nên giảm tình trạng xuất huyết. Chính vì vậy, ThS. Cấp khuyến cáo người dân không cần kiêng C sủi hay nước chanh.

Đồng quan điểm, TTƯT.ThS.BS. Lê Thị Hải – Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, khi bị bệnh SXH, người dân cần chú ý bổ sung vitamin và khoáng chất vì nó tốt cho sức khỏe. Nếu cơ thể đủ chất, có sức đề kháng tốt, thì bệnh diễn biến nhẹ hơn, giảm biến chứng.

“SXH do virus gây ra thường có biểu hiện sốt rất cao, dễ gây mất nước. Ngoài sốt, còn xuất huyết, lo ngại nhất là bị sốc và giảm tuần hoàn. Điều đầu tiên khi bị sốt nói chung (và đặc biệt SXH) là cần bù nước, điện giải. Người bệnh cần phải uống nước, nước đun sôi để nguội, và tiếp đó là nước quả. Các loại quả như chanh, cam quýt chứa nhiều vitamin C, tăng đề kháng, làm bền thành mạch, giúp giảm thoát nước tương trong máu. Ngoài ra, nước dừa cũng rất là tốt”- ThS. Hải tư vấn thêm.

 

Đấu thầu thuốc tập trung: Kỳ vọng chấm dứt hỗn loạn dược phẩm

http://vietnamnet.vn/vn/goc-nhin-thang/dau-thau-thuoc-tap-trung-ky-vong-cham-dut-hon-loan-duoc-pham-sau-vn-pharma-398792.html

Vụ VN Pharma xảy ra là cái mốc để thúc đẩy ngành dược phải khắc phục bất cấp trong cung ứng thuốc, chấm dứt sự hỗn loạn của thị trường thuốc hiện nay. Đấu thầu tập trung quốc gia là một giải pháp. Ông Phạm Lương Sơn, Phó TGĐ BHXH VN chia sẻ với Góc nhìn thẳng.

Trung tâm đấu thầu thuốc quốc gia vừa tổ chức đầu thầu tập trung đầu tiên và dự kiến, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng sẽ theo hình thức này. Mặc dù phải cuối tuần này mới có kết quả chính thức phê duyệt trúng thầu, xong nhiều thông tin hé mở cho thấy giá thuốc giảm cực mạnh, thậm chí có mặt hàng giảm tới 70%. Điều này phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong năm nay, phải giảm 15-17% giá thuốc.

Mô hình đấu thầu tập trung thuốc đang đặt ra kỳ vọng rằng, giá thuốc sẽ hết đắt đỏ và trở nên minh bạch hơn.

Chuyên mục Góc nhìn thẳng có cuộc trao đổi với ông Phạm Lương Sơn, Phó TGĐ Bảo hiểm xã hội Việt Nam xung quanh vấn đề này.

Nhà báo Phạm Huyền: Thưa ông, sau vụ việc VN Pharma vừa qua, ông nhìn thấy trong thị trường thuốc hiện nay đang có những lỗ hổng nào?

Ông Phạm Lương Sơn: Có lẽ chúng ta phải khẳng định rằng, không phải vì có vụ VN Pharma thì mới nhìn thấy những việc bất cập của việc cung ứng thuốc. VN Pharma chỉ là một trong những cái mốc để từ đó, người ta thấy rằng những bất cập đó cần phải khắc phục. Rất nhiều bất cập đã được nói ở trên các diễn đàn rồi.

Đó là việc đấu thầu đơn lẻ đã tạo ra một sự chênh lệch giá giữa các tỉnh khác nhau. Ngay trong một địa phương, giữa các bệnh viện khác nhau cũng có giá chênh lệch đối với cùng một loại thuốc, với cùng một dạng hoạt chất và cùng một dạng bào chế.

Nó cũng tạo nên sự hỗn loạn về các mặt hàng thuốc khi có khá nhiều loại thuốc trúng thầu có cùng một hoạt chất. Đây là thời điểm chúng ta thực hiện quản lý theo Thông tư số 10. Điều đó cũng dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, thừa thuốc, thuốc trên thị trường sau trúng thầu cũng chưa đạt chất lượng được theo đúng yêu cầu điều trị cũng như các vấn đề chí phí, hiệu quả không đạt được như kỳ vọng của cả nhà quản lý cũng như của người bệnh.

Vì thế, vấn đề đặt ra là cần có một phương thức mới trong đấu thầu để khắc phục những tình trạng bất cập đó.

Nhà báo Phạm Huyền:Với một hiện trạng đấu thầu thuốc như vậy, mô hình đấu thầu thuốc tập trung quốc gia sẽ mang lại những ưu việt như thế nào?

Ông Phạm Lương Sơn: Đấu thầu thuốc tập trung đã được thực hiện từ khá lâu rồi. Tuy nhiên nó mới thực hiện dưới hình thức tập trung ở cấp tỉnh, thành phố thôi, còn mô hình đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia thì mới được quy định, theo Luật Đấu thầu số 43 mới được Quốc hội thông qua.

Mô hình này nhằm tạo nên một sự đột phá trong việc cung ứng thuốc cho người bệnh với hai tiêu chí: một là đảm bảo giá thành tốt theo xu hướng giảm giá thuốc đi. Tôi xin nhấn mạnh lại là giá tốt chứ không phải là giá rẻ. Thứ hai, phải đảm bảo cung ứng đủ thuốc với chất lượng theo đúng yêu cầu điều trị.

Cả Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có thời gian để chuẩn bị kỹ lưỡng để tiến hành thí điểm mô hình đấu thầu thuốc tập trung quốc gia.

Nhà báo Phạm Huyền:Thưa ông, vừa qua cũng có một số thông tin cho biết việc đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia đợt đầu tiên đã có mức giá giảm rất mạnh và thậm chí, tổng chi phí mua thuốc giảm ước tính lên tới gần 600 tỷ đồng.

Điều đó phải chăng chứng tỏ thị trường thuốc hiện nay và trước đây đang tồn tại một mức giá rất cao, rất bất hợp lý. Ông bình luận như thế nào về điều này? Và nếu sự chênh lệch cao đó là bất hợp lý thì chúng ta phải xử lý như thế nào?

Ông Phạm Lương Sơn: Tôi cũng đã được nghe thông tin về kết quả khá lạc quan và tích cực. Đó là một tín hiệu tốt và là tín hiệu đáng mừng để người dân nói chung và người có thẻ bảo hiểm y tế nói riêng có thể thụ hưởng một giá thuốc tốt hơn, với chất lượng thuốc tốt hơn.

Tuy nhiên, cũng phải nói là quá trình đấu thầu vừa qua, không phải tất cả các loại thuốc đều ở mức giá cao. Một trong những bất cập lớn nhất là giá thuốc không thống nhất giữa các vùng miền, giữa các địa phương với nhau và ngay trong cùng một địa phương cũng có giá thuốc khác nhau.

Đấy là một nhược điểm cố hữu của việc chúng ta đấu thầu với quá nhiều hội đồng chấm thầu thuốc. Đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia sẽ khắc phục được tình trạng đó. Nó sẽ đưa ra một mức giá thống nhất với nguyên lý thông thường là đấu thầu với số lượng lớn thì giá phải giảm.

Có lẽ xuất phát từ việc đấu thầu với số lượng lớn và đấu thầu tập trung với giá được thống nhất như thế nên giá theo kế hoạch, kết quả theo kế hoạch so với kết quả lựa chọn nhà thầu mà sắp tới, được Bộ Y tế công bố, dự báo giảm tổng chi phí lên tới gần 600 tỷ đồng.

Nhà báo Phạm Huyền: Tuy vậy, gần đây cũng có một số ý kiến cho rằng cơ chế đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia dường như nặng về yếu tố hạ giá, dẫn tới lo ngại về chất lượng thuốc sẽ có vấn đề.

Bởi vì sản phẩm thuốc rất đặc thù, cùng một loại hoạt chất nhưng có thể hiệu quả chữa trị bệnh sẽ rất khác nhau. Liệu cơ chế này có phát sinh ra tình trạng doanh nghiệp sẽ đưa thuốc chất lượng thấp để có giá rẻ, dễ trúng thầu hay không?

Ông Phạm Lương Sơn: Về vấn đề này, chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm. Bởi theo quy định hiện hành thì thuốc sẽ được phân vào 5 nhóm đối với thuốc tân dược nhóm Generic (thuốc tương đương sinh học với biệt dược gốc- PV).

Năm nhóm đó hoàn toàn có những tiêu chí rất rõ ràng, minh bạch, cố định, để xem thuốc đó có hay không được xếp vào nhóm đó. Thuốc chỉ được đấu giá với nhau trong cùng một nhóm. Cho nên sẽ không có chuyện chất lượng ở nhóm thấp hơn lại lọt trúng thầu ở nhóm thuốc có chất lượng cao hơn hay ở nhóm được xếp hàng đầu.

Mặt khác, quá trình đấu thầu luôn tuân thủ nguyên tắc đấu thầu rộng rãi, đảm bảo sự cạnh tranh và tính minh bạch. Vấn đề ở đây là hội đồng đấu thầu đó có làm đúng quy trình, có theo quy định của luật không, có đảm bảo tính minh bạch không và có vô tư khách quan không?

Tôi tin rằng cả Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tuân thủ rất nghiêm ngặt quy trình đó.

Nhà báo Phạm Huyền:Trở lại câu chuyện thời sự gần đây là vụ việc VN Pharma, rõ ràng cơ chế đấu thầu ở cấp địa phương cũng rất có vấn đề bởi VN Pharma đã trúng thầu liên tiếp, với lý do giá giảm hơn, mà rồi giá rẻ nhưng thuốc kém chất lượng hơn. Vậy ông nghĩ chúng ta phải rút ra bài học kinh nghiệm nào từ câu chuyện VN Pharma cho việc đấu thầu tập trung Quốc gia hiện nay, tránh tiêu cực, quân xanh quân đỏ?

Ông Phạm Lương Sơn: Một bài học kinh nghiệm mà chúng tôi nghĩ đầu tiên là cần hết sức thận trọng. Khi xem xét hồ sơ kỹ thuật thì phải đảm bảo những hồ sơ kỹ thuật đó là thật và đảm bảo chất lượng được chứng minh bằng những giấy tờ văn bản phải là thật.

Tất nhiên, có thể có một khó khăn là các chuyên gia trong tổ thẩm định chưa đủ năng lực. Nếu vậy, cần phải có cơ quan giám định, cơ quan kiểm chứng. Điều đó đã được Hội đồng đấu thầu thuốc của Bảo hiểm xã hội Việt Nam nghĩ tới.

Hơn nữa, qua vụ VN Pharma, tôi tin chắc các nhà quản lý hay hội đồng sẽ có những sự thận trọng hơn trong quá trình xét các mặt hàng thuốc trúng thầu, các đơn vị nhà thầu trúng thầu cả về năng lực cấp thuốc lẫn mặt tài chính.

Nhà báo Phạm Huyền:Quỹ Bảo hiểm y tế có khoảng hơn 80.000 tỷ đồng và một nửa trong số đó là dành cho chi phí mua thuốc. Vậy tới đây khi Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức đấu thầu thuốc tập trung, ông có kỳ vọng như thế nào về kết quả mua sắm thuốc?

Ông Phạm Lương Sơn: Chúng tôi rất mong muốn khi kết quả đấu thầu thành công, được công bố thì sau khi ký hợp đồng khung, các nhà thầu sẽ cam kết và đảm bảo cung ứng đủ thuốc với chất lượng tốt, giảm được tổng chi phí, giảm giá thành của thuốc.

Cũng có khá nhiều sự lo lắng, và tôi nghĩ sự lo lắng đó hoàn toàn có cơ sở. Càng lo lắng thì tránh nhiệm càng lớn và chúng ta sẽ làm cẩn thận hơn để có thể giảm đi những hạn chế, những bất cập mà chúng ta đã thấy được.

Nhà báo Phạm Huyền:Xin cảm ơn ông!

 

Lo ngại bội chi Quỹ Bảo hiểm y tế

http://danviet.vn/tin-tuc/lo-ngai-boi-chi-quy-bao-hiem-y-te-805055.html

Tới tháng 8.2017, số chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) là hơn 50.000 tỷ đồng, chiếm 70% quỹ sử dụng trong năm 2017. Dự kiến năm 2017, mức bội chi sẽ trên 10.000 tỷ đồng.

 51 tỉnh đã bội chi lớn

Theo ông Lê Văn Phúc - Phó trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT (Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH VN), nếu tiếp tục tình trạng bội chi như trên, Quỹ BHYT cố lắm cũng chỉ có thể đảm bảo được trong năm 2018-2019.

Theo thống kê của BHXH VN, tốc độ gia tăng chi phí 6 tháng đầu năm 2017 bằng 30% so với cùng kỳ năm 2016. Nhiều địa phương đã sử dụng hết 70%; thậm chí 90% quỹ khám chữa bệnh BHYT cả năm, như tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị.

Ước tính khoảng 59 tỉnh bội chi trong năm 2017; nhiều địa phương dự kiến bội chi từ 500 – 1.000 tỷ đồng (Nghệ An, Thanh Hóa, Thái Bình, Quảng Nam, Đà nẵng...). Chỉ có 4 tỉnh cân đối được Quỹ BHYT: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Đăk Lăk. Theo ông Phúc: “Dự kiến năm 2017, số bội chi trên 10.000 tỷ đồng”.

Theo BHXH VN, các nguyên nhân khách quan làm tăng chi phí Quỹ BHYT như: Tăng giá viện phí, thông tuyến khám chữa bệnh, nâng mức hưởng đối với một số nhóm đối tượng (cận nghèo từ thanh toán 95% lên 100% tiền viện phí có BHYT), miễn đồng chi trả khi đã tham gia 5 năm liên tục...

Tuy nhiên, bên cạnh đó tình hình lạm dụng xét nghiệm, trục lợi Quỹ BHYT vẫn diễn ra hết sức tinh vi.

“Một số cơ sở y tế còn soạn sẵn bộ con dấu quy định hơn 10 xét nghiệm. Bệnh nhân nào vào khám cũng áp con dấu đó vào như là quy trình bắt buộc, chỉ định của bác sĩ. Qua trao đổi, Bộ Y tế cũng không đồng tình với hiện tượng này. Theo đó, bệnh nhân nào đến phải xem xét để có những xét nghiệm phù hợp chứ không áp dụng đồng loạt như nhau” - ông Phúc ví dụ.

Ngoài ra, việc kê thêm giường bệnh cũng là vấn đề nhức nhối. Theo ông Phúc, có những bệnh viện tăng hơn 40% chi phí do thêm giường bệnh.

“Tại Hà Tĩnh vẫn còn tình trạng bệnh viện có giường thực tế tăng so với giường trong kế hoạch tăng 400%; ngoài ra việc sử dụng thuốc còn không phù hợp và vẫn dùng những loại có giá đắt trong khi có nhiều loại tương ứng giá rẻ hơn” – ông Phúc ví dụ thêm.

Hàng nghìn người khám bệnh 8 lần/tháng

Theo báo cáo của Trung tâm Giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (BHXH VN), có rất nhiều bệnh nhân đi khám bệnh nhiều lần trong tháng một cách bất thường.

Qua theo dõi trên hệ thống trong giám sát đợt 3, BHXH VN phát hiện 1.580 bệnh nhân khám chữa bệnh bình quân từ 8 lần/tháng với tổng số khám là hơn 100.850 lượt, chi phí BHYT hơn 20 tỷ đồng. Có 732 bệnh nhân đã khám từ 3 cơ sở y tế trở lên trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 6.2017, với tổng lượt khám là 732, Quỹ BHYT chi gần 11 tỷ đồng.

Có 15 tỉnh, thành tăng trên 20% số lượt khám chữa bệnh: Bình Phước 39,9%; Khánh Hòa 34,2%; Hậu Giang 33%. Có 31 tỉnh gia tăng chi phí khám chữa bệnh trên 40% so với cùng kỳ 2016. Đặc biệt có một số tỉnh gia tăng trên 70%: Kon Tum; Lạng Sơn; Khánh Hòa”.

Ngoài ra tỉnh Bạc Liêu cũng có tần suất khám, chữa bệnh là 2,06 lần/thẻ cao nhất toàn quốc, tại Đồng Nai là 1,57 lần/thẻ, trong khi tính chung toàn quốc là 1,14 lần/thẻ.

Cụ thể như bệnh nhân Tiền Văn B (Bạc Liêu) mã thẻ BT2950100800533 khám, chữa bệnh 132 lượt tại 7 cơ sở y tế trong 8 tháng đầu năm, số tiền 30.367.033 đồng. Bệnh nhân Tiền Văn B. (Đồng Nai) mã thẻ BT2950100800533 khám, chữa bệnh 132 lượt tại 7 cơ sở y tế trong 8 tháng đầu năm, số tiền 30.367.033 đồng. Không chỉ khám ở Đồng Nai, ông B còn đi một số cơ sở y tế ở TP.HCM để khám.

“Các trường hợp nêu trên, BHXH VN đã yêu cầu các tỉnh/thành phố thực hiện giám định trực tiếp theo đúng quy trình giám định, thu hồi các khoản chi không đúng quy định và công khai trên trang thông tin điện tử của địa phương” - ông Đàm Hiếu Trung – Phó Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc cho biết. Theo báo cáo, 7 tháng đầu năm 2017, cả nước có hơn 91 triệu lượt khám bệnh theo thẻ BHYT với đề nghị thanh toán là 46.686 tỷ đồng.

“Có 15 tỉnh, thành tăng trên 20% số lượt khám chữa bệnh: Bình Phước 39,9%; Khánh Hòa 34,2%; Hậu Giang 33%. Có 31 tỉnh gia tăng chi phí khám chữa bệnh trên 40% so với cùng kỳ 2016. Đặc biệt có một số tỉnh gia tăng trên 70%: Kon Tum; Lạng Sơn; Khánh Hòa” - ông Trung nói.

 

Phát huy thế mạnh mô hình viện - trường trong chăm sóc sức khỏe

http://nhandan.com.vn/suckhoe/item/34080902-phat-huy-the-manh-mo-hinh-vien-truong-trong-cham-soc-suc-khoe.html

Mặc dù thành lập chưa lâu, nhưng chặng đường mười năm qua, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã phát huy được những thế mạnh mô hình viện - trường, kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và khám, chữa bệnh.

Không chỉ là cơ sở thực hành của trường đại học có bề dày 115 năm kinh nghiệm trong đào tạo bác sĩ, bệnh viện còn biết phát huy hiệu quả chất xám của những người vừa là thầy giáo, vừa là thầy thuốc để nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Sau 10 năm đi vào hoạt động, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã trở thành một trong những trung tâm y học lâm sàng lớn, ứng dụng thành công hàng loạt kỹ thuật tiên tiến trong các lĩnh vực tim mạch, nội khoa, ngoại khoa, ung bướu, phục hồi chức năng, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, huyết học, sinh hóa và sinh học phân tử… vào chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Bệnh viện là cơ sở đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam tổ chức và thực hiện được chống đau cho tất cả người bệnh sau phẫu thuật, người bệnh đau do ung thư giai đoạn cuối... đã có hơn 100 nghìn ca gây mê được thực hiện thành công, trong đó có rất nhiều ca phẫu thuật lớn, nhưng không để xảy ra bất cứ tai biến nào liên quan đến gây mê hồi sức.

Trong khi đó, tỷ lệ chết trong gây mê tại các nước phát triển là từ 0,5 đến 1 trường hợp/10 nghìn ca gây mê; ở các nước đang phát triển là từ 5 đến 10 trường hợp/10 nghìn ca gây mê. Bệnh viện đã áp dụng thành công kỹ thuật dùng alteplase liều thấp 0,6 mg/kg thay vì liều cố định 100 mg như thế giới áp dụng cho người bệnh tắc động mạch phổi cấp có sốc, tụt huyết áp, rối loạn chức năng thất phải. Kỹ thuật này giúp người bệnh thoát sốc nhanh, tỷ lệ hết huyết khối sau ba tháng lên tới 97,6%, không bị biến chứng chảy máu.

Các thầy thuốc của bệnh viện triển khai kỹ thuật “Thay van động mạch chủ qua đường ống thông” mở ra một lựa chọn mới cho những bệnh nhân bị hẹp van động mạch chủ khít, tuổi cao, nguy cơ phẫu thuật tim mở cao và muốn được can thiệp nội soi qua đường ống thông. Trong khi đó, từ khi triển khai kỹ thuật “Đặt stent graft phình động mạch chủ” đã làm giảm đáng kể tỷ lệ chết do biến chứng vỡ phình động mạch chủ vì người bệnh được lên kế hoạch can thiệp sớm, thời gian làm can thiệp ngắn, hồi phục nhanh. Đến nay, bệnh viện tạo dựng được niềm tin, sự hài lòng của người bệnh và gia đình người bệnh. Kết quả thăm dò cho thấy hơn 90% số người được hỏi đều hài lòng về chuyên môn và dịch vụ tại đây.

Hoạt động nghiên cứu khoa học - đào tạo - hợp tác quốc tế cũng được bệnh viện chú trọng và có những bước phát triển mạnh mẽ. Ngay từ khi thành lập, với vai trò là cơ sở thực hành của Trường đại học Y Hà Nội, bệnh viện đã góp phần cùng nhà trường đào tạo đội ngũ thầy thuốc có trình độ đại học và sau đại học (nghiên cứu sinh, cao học, nội trú, chuyên khoa I, chuyên khoa II, sinh viên…).

Bệnh viện đã chuyển giao được nhiều kỹ thuật mới trong các lĩnh vực tim mạch, hồi sức cấp cứu, ngoại khoa… cho các bệnh viện trong nước và trên thế giới. Nhiều học viên đến từ các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Xin-ga-po, Mi-an-ma, Đức... sang học tập, nhận chuyển giao các kỹ thuật cao trong nhiều lĩnh vực. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng hợp tác với các tổ chức quốc tế nhằm đào tạo, cập nhật kiến thức và các kỹ thuật tiên tiến cho cán bộ bệnh viện.

Với tính chất là bệnh viện của trường đại học, các kỹ thuật cao được triển khai tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng được hướng dẫn, chuyển giao công nghệ cho các bệnh viện tuyến dưới. Bệnh viện là một trong năm bệnh viện trọng điểm được Bộ Y tế phê duyệt về việc triển khai mạng lưới Bệnh viện vệ tinh, hỗ trợ chuyên môn cho nhiều bệnh viện tuyến dưới. Năm 2016, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội được Bộ Y tế giao là Bệnh viện hạt nhân đầu tiên có nhiệm vụ hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện vùng cao với các chuyên ngành: tim mạch, ngoại chấn thương, nội tiết, thần kinh, hồi sức tích cực, chống độc, huyết học, ung bướu.

Đến nay, hơn 30 học viên là các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của các bệnh viện vệ tinh: Mường Khương (Lào Cai), Mộc Châu (Sơn La), Quảng Xương (Thanh Hóa) cùng Trung tâm Y tế TP Móng Cái (Quảng Ninh), Bệnh viện đa khoa T.Ư Quảng Nam được cập nhật kiến thức, phương pháp điều trị, phẫu thuật… Nhờ đó, giúp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giảm tỷ lệ chuyển tuyến, giảm tỷ lệ tai biến của người bệnh khi phải di chuyển quá xa.

Đến nay, bệnh viện đã làm chủ thực hiện một đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, tham gia nhánh năm đề tài cấp nhà nước khác; ba đề tài cấp bộ, 179 đề tài cấp cơ sở. Bệnh viện cũng ưu tiên đẩy mạnh hợp tác quốc tế, nhất là với các bệnh viện, cơ sở đào tạo y khoa có uy tín trên thế giới nhằm chuyển giao kỹ thuật, nghiên cứu khoa học. Đội ngũ cán bộ của bệnh viện đã tham gia triển khai 10 đề tài thử nghiệm lâm sàng, đa trung tâm, đa quốc gia và hợp tác quốc tế.

Hiện bệnh viện đã đăng ký thành công trên mạng lưới nghiên cứu quốc tế RIETE (Nghiên cứu sổ bộ điện toán hóa trên bệnh nhân thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch). Tất cả người bệnh liên quan đến khám tại bệnh viện sẽ chính thức được đăng kiểm quốc tế và được quản lý theo quy trình chuẩn quốc tế.

 

Bỏ điều kiện về hộ khẩu khi tuyển dụng bác sĩ, nhân viên y tế

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Xa-hoi/877911/bo-dieu-kien-ve-ho-khau-khi-tuyen-dung-bac-si-nhan-vien-y-te

UBND TP Hồ Chí Minh ban hành Quyết định 43/2017/QĐ-UBND, bãi bỏ điều kiện “có hộ khẩu thường trú tại TP Hồ Chí Minh” quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 5 Quyết định 03/2016/QĐ-UBND khi tuyển dụng công chức và xếp lương bổ nhiệm ngạch của các sở, ngành.

Theo đó, kể từ ngày 1-11-2017, các bệnh viện TP Hồ Chí Minh được tuyển dụng bác sĩ và nhân viên y tế không cần tiêu chí có hộ khẩu thường trú tại TP Hồ Chí Minh.

Trước đó, nhiều bệnh viện công lập của thành phố như Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Lao Phạm Ngọc Thạch... luôn xảy ra tình trạng khó tuyển bác sĩ do tiêu chí cần có hộ khẩu thường trú tại thành phố. Việc bỏ tiêu chí hộ khẩu nêu trên là giải pháp tháo gỡ khó khăn về nhân lực cho các bệnh viện công lập tồn tại trong suốt thời gian qua.

 

Thương tâm bé 6 tuổi tử vong vì bị chó cắn lại đi khám thầy lang

http://danviet.vn/tin-tuc/thuong-tam-be-6-tuoi-tu-vong-vi-bi-cho-can-lai-di-kham-thay-lang-805300.html

Thầy lang thử vết chó cắn và bảo không phải chó dại, nên gia đình không đưa cháu đi tiêm. Chỉ hôm sau, cháu lên cơn dại và tử vong.

Bệnh dại tưởng chừng đơn giản, có vaccine phòng bệnh nhưng không ít người chủ quan nghe hoặc điều trị theo thầy lang, dẫn đến những cái chết thương tâm.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trao đổi với phóng viên ngày 15/9, Ths. Bs Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu cho biết, mỗi năm, bệnh viện ghi nhận khoảng hơn 10 ca bị chó dại cắn, nhưng không tiêm dự phòng vaccine mà lại tìm thầy lang để điều trị và được tư vấn là không phải bị dại.

Những ca bệnh này khi đến bệnh viện thì đã lên cơn dại và không thể cứu chữa.

“Cách đây vài ngày, ở Thái Bình, một gia đình có 2 chú cháu bị chó dại cắn. Người chú 40 tuổi thì tiêm phòng, còn đứa cháu 6 tuổi, gia đình đưa đi khám thầy lang gần nhà. Thầy lang thử vết chó cắn và bảo không phải chó dại, nên gia đình không đưa cháu đi tiêm. Chỉ hôm sau, cháu lên cơn dại và tử vong”, bác sĩ Cấp chia sẻ.

Bs Cấp cũng cho biết, bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, khi lên cơn dại, người bệnh sẽ tử vong. Hiện nay vaccine phòng dại rất an toàn, nếu bị chó, mèo nghi dại cắn nên tiêm vaccine dự phòng càng sớm càng tốt.

Theo BS Nguyễn Trung Cấp, số ca bệnh dại nhập viện ghi nhận ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, trong đó thường gặp trong những năm gần đây là ở Thái Nguyên, Hòa Bình, Hưng Yên, Thái Bình…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, tính từ đầu năm đến nay, cả đã ghi nhận 56 người tử vong do bệnh dại.

 “Bệnh dại tưởng chừng đơn giản, có vaccine phòng bệnh nhưng không ít người chủ quan dẫn đến những cái chết rất thương tâm. Nếu sau khi bị chó, mèo nghi dại cắn, người bệnh được tiêm vaccine thì có thể cứu sống được cả 56 người trong năm nay”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay.

Để phòng chống bệnh dại, các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần tiêm phòng đầy đủ cho chó mèo nuôi và tiêm nhắc lại hằng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.

Người dân không thả rông chó mèo hoặc ra đường phải đeo rọ mõm, không đùa nghịch, trêu chọc chó mèo.

Đặc biệt, khi bị chó mèo cắn, cào, cần rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch. Đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó mèo cắn; Tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70% hoặc povidone, iodine. Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương sau đó, đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại; Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

 

Cảnh cáo, điều chuyển bác sỹ Nguyễn Giang Nam là chưa đúng bản chất vụ việc

http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/y-te/canh-cao-dieu-chuyen-bac-sy-nguyen-giang-nam-la-chua-dung-ban-chat-vu-viec_t114c9n124345

Đó là khẳng định của ông Trọng (bố của bệnh nhi đã tử vong) sau khi nhận được thông báo của Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phú Giáo về nội dung kết quả giải quyết tố cáo với bác sĩ Nguyễn Giang Nam. Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế cũng có văn bản gửi đến Sở Y tế Bình Dương yêu cầu đơn vị này xem xét, giải quyết và báo cáo.

Cảnh cáo, khiển trách, điều chuyển công tác 2 bác sĩ

Chiều 28/2/2017, gia đình ông Lê Đình Trọng (49 tuổi, ngụ tại khu phố 7, thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) nhận được thông báo kết quả giải quyết tố cáo của TTYT huyện Phú Giáo về nội dung tố cáo đối với bác sĩ Nguyễn Giang Nam (nhân viên TTYT huyện Phú Giáo) và bác sĩ Nguyễn Thị P.

Báo cáo kết quả giải quyết tố cáo của TTYT huyện Phú Giáo thể hiện: Bệnh nhi Lê Đình Chinh (13 tuổi, con trai ông Lê Đình Trọng) nhập viện điều trị từ ngày 24 - 26/11/2016, được chẩn đoán sốt xuất huyết và điều trị bằng hạ nhiệt, bù nước điện giải bằng đường uống, tư vấn cho gia đình về chăm sóc người bệnh theo đúng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết của Bộ Y tế. Sau khi phân tích toàn bộ quá trình nhập viện, điều trị, theo dõi, chăm sóc, chuyển viện, hội đồng chuyên môn nhận định đây là một trường hợp khó, có yếu tố ngược cơ (thừa cân, nằm trong giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh), rất khó tiên lượng và diễn biến rất phức tạp.

"Bác sĩ Nguyễn Giang Nam đã không đánh giá, tiên lượng được diễn biến của bệnh nhi và giải thích, tư vấn chưa đầy đủ để thân nhân của người bệnh hiểu và hợp tác tốt trong quá trình điều trị, cho chuyển viện không an toàn. Bác sĩ Nguyễn Giang Nam đã vi phạm Quy tắc ứng xử trong ngành Y tế", Báo cáo kết quả giải quyết tố cáo của TTYT huyện Phú Giáo nêu rõ.

Hội đồng Thi đua - Khen thưởng - Kỷ luật TTYT huyện Phú Giáo xử lý bác sĩ Nguyễn Giang Nam bằng hình thức cảnh cáo, đồng thời điều chuyển công tác, không được khám chữa bệnh, cắt thi đua, khen thưởng, cắt toàn bộ các khoản tiền tăng thu nhập, lễ tết của đơn vị trong 1 năm, ngưng thời gian nâng bậc lương.

Một người khác liên quan đến vụ việc này cũng bị Hội đồng Thi đua - Khen thưởng - Kỷ luật TTYT huyện Phú Giáo xử lý khiển trách, điều chuyển công tác là bác sĩ Nguyễn Thị P, người trực thay bác sĩ Nguyễn Giang Nam một khoảng thời gian trong ngày cháu Chinh chuyển viện, bị co giật và tử vong sau đó.

Yêu cầu thành lập hội đồng chuyên môn độc lập

Sau khi nhận được thông báo kết quả giải quyết tố cáo của TTYT huyện Phú Giáo, gia đình ông Lê Đình Trọng bức xúc, cho rằng hình thức kỷ luật đối với bác sĩ liên quan đến quá trình điều trị cho con trai ông là không thoả đáng, không chân thành.

Theo ông Trọng, về trách nhiệm nghiệp vụ, y đức trong vụ việc liên quan đến quá trình điều trị, hướng dẫn cho gia đình và lúc chuyển viện để sau đó dẫn đến cái chết oan uổng của con trai ông cần có một hội đồng chuyên môn độc lập, khách quan đánh giá lại toàn bộ vụ việc. Với mong muốn làm rõ, ông Trọng đã có đơn gửi đến Bộ Y tế, Sở Y tế Bình Dương và các cơ quan chức năng vào cuộc để trả lại công lý cho gia đình ông.

Trên hành trình làm sáng tỏ mọi việc, ông Trọng cho biết thêm, gia đình ông đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng, trong đó có Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, Sở Y tế tỉnh Bình Dương, Bộ trưởng Bộ Y tế...

Ngày 21/3/2017, sau khi nhận được đơn kiến nghị của ông Trọng, Sở Y tế Bình Dương đã ban hành thông báo thụ lý giải quyết vụ việc. Thông báo nêu rõ đã nhận được đơn kiến nghị của ông Trọng về việc không đồng ý với kết quả giải quyết đơn tố cáo của TTYT huyện Phú Giáo về xử lý với bác sĩ Nguyễn Giang Nam và ê kíp trực do vi phạm quy tắc nghề nghiệp dẫn đến cái chết của con trai ông. Thời hạn giải quyết kiến nghị của ông Trọng được Sở Y tế tỉnh Bình Dương thông báo là 60 ngày.

Trước đó, Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế cũng có văn bản gửi đến Sở Y tế Bình Dương yêu cầu đơn vị này xem xét, giải quyết và báo cáo trước ngày 15/4/2017 về vụ cháu Lê Đình Chinh tử vong có liên quan đến TTYT huyện Phú Giáo mà gia đình nạn nhân phản ánh có sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của y, bác sĩ.

 

9 du khách nhập viện cấp cứu do nhiễm khuẩn dạ dày

http://www.phapluatplus.vn/9-du-khach-nhap-vien-cap-cuu-do-nhiem-khuan-da-day-d52967.html

Đoàn thanh tra Sở Y tế TP Đà Nẵng đã kiểm tra, xác định khu du lịch N. đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Như Pháp Luật Plus đưa tin, tối 14/9, có 9 du khách trong đoàn du lịch từ Quảng Ninh vào Đà Nẵng đã vào cấp cứu tại bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

Cả 9 bệnh nhân bị nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, với triệu chứng: buồn nôn, đau quặn bụng và đi cầu lỏng. Các bác sĩ khoa cấp cứu đã thăm khám và cho bệnh nhân thực hiện các chỉ định cần thiết, sử dụng thuốc giảm đau và truyền dịch.

Sau khi chữa trị, 8 bệnh nhân hồi phục sức khỏe và xuất hiện ngay trong đêm, bệnh nhân còn lại cũng xuất viện chiều 15/9. Được biết, cả đoàn dùng bữa trưa tại một khu du lịch N., rồi về lại khách sạn khoảng 1 giờ sau. Sau đó, 9 người xuất hiện triệu chứng trên nên được chuyển bệnh viện cấp cứu.

Trước thông tin kể trên, người đại diện Khu du lịch N. phản hồi thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm như sau: "Nhà hàng tại khu du lịch có phục vụ 230 thực khách sử dụng dịch vụ buffet trưa 14/9. Trong đó có một đoàn khách gồm 54 người của Khách sạn Hạ Long (tinh Quảng Ninh) dùng bữa trưa lúc 12 giờ. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, 3-4 người trong đoàn khách có dấu hiệu bị đau bụng, buồn nôn. Đến 17 giờ, 9 người trong đoàn khách nêu trên nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ với dấu hiệu nghi ngờ do ngộ độc thực phẩm".

Sau khi xảy ra vụ việc, phía Khu du lịch N. đã cử người trực ở bệnh viện để hỗ trợ các bệnh nhân. Qua thông tin nắm bắt, 9 du khách đề thuộc một đoàn khách du lịch đến từ Quảng Ninh và đã đến Đà Nẵng trước đó mấy ngày. Trước khi đến Khu du lịch, trưởng đoàn có đưa cả đoàn đi ăn chè ở ngoài, rồi mới vào khu du lịch vui chơi.

Sau khi xảy ra sự việc, ngày 15/9, đoàn thanh tra Sở Y tế TP Đà Nẵng  đã có mặt tại Khu du lịch để tiến hành kiểm tra, lấy mẫu thử xét nghiệm. Đồng thời, cũng đã có kết luận chính thức về tình trạng bệnh của 9 bệnh nhân nhập viện ngày 14/9, là do nhiễm khuẩn dạ dày.

Đoàn kiểm tra của Chi cục Vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế TP Đà Nẵng ghi nhận thực tế tại cơ sở có bếp rộng rãi, các khu sơ chế, chế biến, rửa chén và vệ sinh có sự tách biệt. Cơ sở có thực hiện lưu mẫu đầy đủ.

Nhân viên chế biến có đầy đủ trang phục bảo hộ lao động, mũ, có găng tay sử dụng một lần khi chế biến thức ăn. Trang thiết bị chế biến đạt yêu cầu; dụng cụ bảo quản thực phẩm đầy đủ, đạt yêu cầu.

 

Hà Nội: 9 trẻ mầm non ngộ độc sau bữa ăn

https://laodong.vn/suc-khoe/ha-noi-9-tre-mam-non-ngo-doc-sau-bua-an-564755.ldo

https://laodong.vn/suc-khoe/31-tre-nghi-ngo-doc-bep-an-truong-mam-non-bi-dung-hoat-dong-564782.ldo

Sau bữa ăn trưa, một số trẻ tại Trường mầm non Lại Yên, huyện Hoài Đức, Hà Nội có biểu hiện ngộ độc thực phẩm.

Sáng 15.9, ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Nội - cho biết, 9 trẻ bị rối loạn tiêu hóa tại Trường mầm non Lại Yên, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã ổn định.

Theo ông Tụ, vào ngày 11.9, một số trẻ tại Trường mầm non Lại Yên có biểu hiện bị sốt, buồn nôn. Các ngày tiếp theo, nhiều trẻ gặp triệu chứng tương tự. Trong số 31 trẻ nghỉ học vì triệu chứng trên, có 9 trẻ đã được xác định rõ tình trạng bị rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy cấp. Trong số 9 trẻ trên, có 4 trẻ phải nhập viện điều trị, 5 cháu còn lại được gia đình chăm sóc tại nhà. Đến hôm nay (15.9), các trẻ đã về nhà, không phải nằm viện.

Ngay sau khi nhận được thông tin, cơ quan chức năng đã làm việc với Trường mầm non Lại Yên - đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường - để điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, tại Trường mầm non Lại Yên, mẫu thực phẩm không được lưu. Với kết quả thăm khám bệnh nhân, các triệu chứng bước đầu xác định các trẻ bị ngộ độc do nhiễm vi sinh vật.

 

Suýt chết vì tự ý dùng thuốc chữa đau ngực

http://www.nguoiduatin.vn/suyt-chet-vi-tu-y-dung-thuoc-chua-dau-nguc-a339108.html

Bị đau ngực, bệnh nhân Nguyễn Thị T. ( 60 tuổi, ngụ tỉnh Bến Tre) tự ý mua thuốc không rõ nguồn gốc để sử dụng.

Ngày 15/9, bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (BVXA), huyện Củ Chi, TP.HCM cho biết, vào ngày 12/9, bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân N.T.T. (SN 1957, ngụ tại huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) trong tình trạng đau ngực trái, khó thở, suy kiệt.

Bệnh nhân T. có tiền sử căn bệnh tăng huyết áp nhưng không theo dõi và điều trị thường xuyên tại cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch. Chị T. thường tự ý mua thuốc không rõ loại về uống.

Khoảng 1 tuần gần đây, bệnh nhân thường bị đau ngực. Trước khi nhập viện 1 ngày, tình trạng đau ngực khó thở của chị T. càng nặng hơn. Bệnh nhân không thể ngủ mà phải ngồi để thở suốt cả đêm. Đến sáng, người nhà phát hiện đã đưa chị đến khám tại khoa Cấp cứu, BVXA.

Qua các kết quả điện tim và siêu âm tim, các bác sĩ khoa Cấp cứu nhanh chóng hội chẩn cùng bác sĩ khoa Can thiệp tim mạch chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim thành trước rộng có biến chứng suy tim.

Các bác sĩ khoa Can thiệp tim mạch nhanh chóng giải thích và đưa bệnh nhân đến phòng chụp DSA, can thiệp mạch vành cấp cứu. Kết quả hình chụp trên máy DSA ghi nhận bệnh nhân bị tắc hoàn toàn nhánh động mạch liên thất trước, nhánh động mạch vành trái lớn, chi phối 60% khối lượng cơ tim đã bị tắc hoàn toàn.

Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành đặt 2 stent mở thông động mạch vành làm cho máu nuôi tim được trở lại bình thường. Sau can thiệp, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tình trạng sức khỏe hiện tại đã ổn định.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo, những bệnh nhân lớn tuổi có tiền căn bệnh tăng huyết áp khi xuất hiện triệu chứng như đau ngực, khó thở, mệt không nên chủ quan tự ý dùng thuốc. Bệnh nhân cần đến ngay các bệnh viện lớn có chuyên khoa tim mạch để thăm khám, tầm soát kịp thời bệnh trạng nhồi máu cơ tim.

 

Cứu sống bệnh nhân mất hơn 2 lít máu

http://baotintuc.vn/suc-khoe/cuu-song-benh-nhan-mat-hon-2-lit-mau-20170915172709934.htm

Chiều 15/9, thông tin từ bệnh viện đa khoa Xuyên Á cho biết, nhờ có sự phối hợp kịp thời giữa đơn vị này và bệnh viện Hóc Môn đã cứu sống được bệnh nhân trong tình trạng mất máu nghiêm trọng, đối diện tử vong.

Theo đó, chiều ngày 14/9, bệnh viện Hóc Môn tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, mất máu nặng do vết thương thấu bụng. Sau khi nhanh chóng sơ cứu, các bác sĩ bệnh viện Hóc Môn liên lạc bệnh viện đa khoa Xuyên Á khởi động quy trình báo động đỏ liên viện. Bệnh nhân được nhanh chóng chuyển đến bệnh viện Xuyên Á trong thời gian ngắn nhất.

Nhận được thông tin, các bác sĩ khoa cấp cứu và khoa ngoại tổng quát cùng các bác sĩ phẫu thuật tim mạch – lồng ngực bệnh viện đa khoa Xuyên Á nhanh chóng tiếp nhận bệnh nhân. Êkip các bác sĩ khẩn trương hồi sức tích cực phối hợp xét nghiệm, kiểm tra lâm sàng và xác nhận bệnh nhân có vết thương thấu bụng, khả năng tổn thương mạch máu lớn. Bệnh nhân được đưa đến phòng mổ trong vòng chưa đến 30 phút.

Khi mổ các bác sĩ xác định vết thương xuyên qua gan, bờ trên tụy và đặc biệt đâm thủng động mạch chủ bụng khiến máu chảy rất mạnh. Ê kip nhanh chóng kẹp cầm máu, khâu vết rách động mạch chủ, khâu gan, khâu vết rách thân tụy. Bệnh nhân mất máu hơn 2 lít và đã được truyền 8 đơn vị máu, 4 đơn vị huyết tương.

Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công. Nhờ quy trình cấp cứu, hội chẩn nhanh chóng và đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm đã kịp thời cứu sống được bệnh nhân. Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tiếp xúc được với người nhà và đang được tiếp tục theo dõi điều trị.

 

Điều tra làm rõ vụ 26 công nhân bị ngộ độc thực phẩm tại Hóc Môn

http://www.sggp.org.vn/dieu-tra-lam-ro-vu-26-cong-nhan-bi-ngo-doc-thuc-pham-tai-hoc-mon-468078.html

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM cho biết, nhiều khả năng 26 công nhân ở 2 Công ty TNHH Nam Hô và Công ty TNHH May thêu giày An Phước (Hóc Môn) đã bị ngộ độc thực phẩm khi ăn tại công ty.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM đang tiến hành điều tra nguyên nhân 2 vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH Nam Hô (địa chỉ số 6/9C Đỗ Văn Dậy, ấp Tân Hoà, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn) và Công ty TNHH May thêu giày An Phước (địa chỉ số 2/7G Nguyễn Thị Sóc, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn).

Theo thông tin ban đầu, ngày 14-9, 18 công nhân của Công ty Nam Hô được đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn cấp cứu trong tình trạng đau bụng, nhức đầu, nôn ói, tiêu chảy. Trước đó, trong bữa ăn tăng ca tối 13-9, những công nhân này đã sử dụng món cơm chiên dương châu và hủ tiếu.

Cùng ngày, chiều 14-9, 8 công nhân Công ty An Phước cũng có triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, đau đầu sau đó ngất xỉu và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn để cấp cứu. Các công nhân này cho biết, trong bữa cơm trưa tại công ty, họ đã sử dụng món sườn ram và canh rau.

Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM cho biết, nhiều khả năng công nhân của 2 công ty này đã bị ngộ độc thực phẩm khi ăn tại công ty.

Hiện sức khỏe các công nhân đã ổn định và xuất hiện về nhà.

 

Sự khác biệt giữa 2 loại vắc- xin phụ huynh cần biết

http://nld.com.vn/suc-khoe/su-khac-biet-giua-2-loai-vac-xin-phu-huynh-can-biet-20170915151053016.htm

Theo Bộ Y tế, hai loại vắc xin Quinvaxem và Pentaxim có sự khác biệt về thành phần ho gà và ưu điểm mỗi loại cũng không giống nhau.

Ngày 15-9, thông tin từ Sở Y tế TP HCM cho hay các doanh nghiệp cung ứng vắc-xin dịch vụ vừa thông báo, hiện nay TP đang tạm thời hết vắc-xin Pentaxim (5 trong 1). Tuy nhiên, gián đoạn này chỉ trong một thời gian ngắn. Dự kiến sau tháng 9-2017, Văn phòng đại diện công ty Sanofi Pasteur tại Việt Nam sẽ tiếp tục nhập thêm 63.000 liều vắc-xin này cho toàn quốc. Từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã phân phối cho TP hơn 31.000 liều Pentaxim trong tổng số 107.000 liều nhập về Việt Nam.

Trong khi đó, Văn phòng đại diện GlaxoSmithKline tại Việt Nam hiện cũng đang hoàn tất thủ tục xin phép Bộ Y tế phê duyệt vắc-xin dịch vụ Infanrix (6 trong 1), dự kiến trong tháng 10-2017 sẽ nhập về 120.000 liều để phục vụ nhu cầu tiêm chủng trong cả nước.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trẻ đã tiêm mũi một, mũi hai vắc-xin dịch vụ mà chưa tiêm đủ liều thì cũng có thể tiêm vắc-xin Quinvaxem. Phụ huynh không nên vì chờ đợi vắc-xin dịch vụ mà bỏ lỡ cơ hội tiêm phòng cho trẻ, gây nguy hiểm tới tính mạng trẻ, đe dọa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Hiện nay, vắc-xin Quinvaxem được cung cấp đầy đủ tại khoảng 12.000 điểm tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ trên cả nước.

Các bậc phụ huynh cần tiếp tục phối hợp tốt với nhân viên y tế tiêm chủng như thời gian qua cho dù tiêm vắc-xin dịch vụ hay vắc-xin chương trình; cần chủ động thông báo cho cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của con mình khi đi tiêm vắc-xin như đang ốm, sốt hoặc tiền sử dị ứng hay phản ứng mạnh với những lần tiêm chủng trước như sốt cao, quấy khóc kéo dài, sưng đau lan rộng tại vị trí tiêm hoặc có bất thường gì khác.

Theo các chuyên gia, hai vắc xin Quinvaxem và Pentaxim có một sự khác biệt là thành phần ho gà toàn tế bào (Quinvaxem) và ho gà vô bào (Pentaxim). Vắc-xin thành phần ho gà toàn tế bào là vắc-xin tinh chế từ vi khuẩn ho gà sau khi được nuôi cấy tăng sinh trong môi trường và làm chết bằng nhiệt độ. Còn vắc-xin thành phần vô bào là vắc-xin tinh chế chỉ chứa thành phần kháng nguyên đặc hiệu sau khi đã loại bỏ những thành phần kháng nguyên không cần thiết khác của vi khuẩn. Điều đó giải thích tại sao vắc-xin ho gà toàn tế bào gây phản ứng tại chỗ và sốt nhiều hơn vắc-xin ho gà vô bào. Nhưng đây cũng có một ưu điểm quan trọng là vì kháng nguyên toàn tế bào cho nên vắc-xin ho gà toàn tế bào kích thích cơ thể sinh kháng thể mạnh hơn, kéo dài hơn và có hiệu quả bảo vệ cao hơn vắc-xin ho gà vô bào.

 

Lào Cai: Giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại địa bàn trọng điểm

http://baotainguyenmoitruong.vn/suc-khoe-doi-song/201709/lao-cai-giam-sat-cong-tac-phong-chong-sot-xuat-huyet-tai-dia-ban-trong-diem-2843742/

Tính đến ngày 14/9, toàn tỉnh Lào Cai đã ghi nhận 100 ca mắc sốt xuất huyết tại cả 9 huyện, thành phố trong tỉnh. Trong đó, nơi có bệnh nhân sốt xuất huyết nhiều nhất là thành phố Lào Cai với 49 ca. Để phòng chống dịch sốt xuất huyết, Lào Cai đã thành lập đoàn giám sát tại các địa bàn trọng điểm.

Để chủ động các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai đã phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố và các huyện thực hiện giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại các xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh. Qua đó, kiểm soát thông tin số ca mắc phải theo từng ngày và có giải pháp khoanh vùng ổ dịch.

Tại thành phố Lào Cai - địa điểm có nhiều bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhất, đoàn giám sát đã trực tiếp giám sát tại các trạm y tế xã, phường và nhà người bệnh, đoàn giám sát đề nghị Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai và các trạm y tế khẩn trương thực hiện ngay một số nội dung: Tiếp tục tham mưu cho UBND thành phố kiện toàn, củng cố hoạt động của ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp; ban hành các văn bản chỉ đạo, huy động các ban, ngành, đoàn thể và toàn thể nhân dân tham gia phòng, chống sốt xuất huyết; củng cố đội phòng, chống dịch cơ động, sẵn sàng đáp ứng với diễn biến bất thường của dịch bệnh; tiếp tục giám sát chặt chẽ các ca bệnh và thực hiện chế độ báo cáo hằng ngày theo quy định; tích cực tuyên truyền trực tiếp cho người dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên hệ thống loa truyền thanh xã, phường và tại hộ gia đình; tham mưu tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, loăng quăng bọ gậy để hạn chế nguồn lây bệnh…

Trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết, ngày 13/9, Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai đã phối hợp với UBND các xã, phường trên địa bàn ra quân dọn vệ sinh môi trường, xử lý rác thải và phun thuốc diệt muỗi tại các hộ gia đình và môi trường xung quanh nơi ở tại các xã, phường có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Trung tâm Y tế thành phố đã thành lập 2 đội phòng, chống dịch cơ động, 1 tổ hội chẩn ca bệnh và 1 tổ hậu cần; đồng thời, dự trù đầy đủ cơ số thuốc, trang- thiết bị máy móc, hóa chất, vật tư sẵn sàng đáp ứng yêu cầu khi có tình huống dịch bệnh xảy ra tại địa phương.

Tại 8 huyện còn lại, đoàn kiểm tra sẽ yêu cầu các các thôn báo cáo hàng ngày lên xã, xã báo cáo hàng ngày lên tỉnh.Theo đó, khi xác định có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Trạm y tế xã sẽ tổ chức giám sát bệnh ngay tại gia đình, theo dõi những người sinh sống trên địa bàn; Tuyên truyền và hướng dẫn cộng đồng thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết.

Đồng thời, Trạm y tế xã tham mưu cho chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch, ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và lãnh đạo các thôn tăng cường các hoạt động tuyên truyền về phòng chống sốt xuất huyết; tổ chức tuyên truyền lồng ghép trong các buổi sinh hoạt của các tổ chức chính trị. Phân công cán bộ y tế  theo dõi, giám sát dịch bệnh theo địa bàn quản lý, chủ động giám sát phát hiện sớm và kịp thời các ca bệnh trên địa bàn.

Lãnh dạo UBND tỉnh Lào Cai cho biết, hiện tại dịch sốt xuất huyết đang tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh trên địa bàn các huyện còn tương đối lớn. Trong khi, hiện nay đang bước vào mùa mưa, đây là thời điểm lý tưởng cho muỗi sinh trưởng, phát triển và gây hại. Do đó, để chủ động phòng, chống Sốt xuất huyết trên địa bàn toàn tỉnh, tỉnh Lào Cai đã tăng cường sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa ngành Y tế với chính quyền địa phương và người dân trong việc phòng chống sốt xuất huyết đến tận từng thôn, bản.

Đẩy nhanh tiến độ tập huấn, phun thuốc. Phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, loăng quăng. Trong đó, chú trọng các địa bàn có nguy cơ phát sinh mầm bệnh cao. Đồng thời, nghành Y tế Lào Cai nắm bắt chặt chẽ tình hình dịch Sốt xuất huyết trên địa bàn và chủ động trong việc bố trí, cung cấp hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch, tăng cường phối hợp với các nhà xe chủ động phun thuốc diệt muỗi trên các tuyến để ngăn chặn mầm bệnh từ Hà Nội và các địa phương khác xâm nhập vào Lào Cai; chuẩn bị  về thuốc men, vật tư y tế để điều trị cho các bệnh nhân bị mắc sốt xuất huyết.

 

U buồng trứng 4kg ở bé gái 13 tuổi

http://phunuvietnam.vn/nhat-ky-benh-vien/u-buong-trung-4kg-o-be-gai-13-tuoi-post32690.html

Tưởng con bị đau bụng hành kinh, người mẹ đưa con đi khám mới phát hiện khối u nang buồng trứng khủng lồ chiếm hết cả khoang bụng.

Thấy bụng cô con gái 13 tuổi lớn bất thường kèm theo những cơn đau khiến bé không thể nào chịu nổi, một bà mẹ đến từ Đài Loan đã đưa con đến bệnh viện và phát hiện sự thật kinh hoàng.

Phim chụp cho thấy một khối u khủng lồ đang phát triển đè lên buồng trứng trái của bé gái. Nó phát triển to đến mức chiếm gần như toàn bộ khoang bụng.

Lee Chen-Feng, bác sĩ chuyên khoa nhi tại Bệnh viện Liên hiệp quốc Kaohsiung ở tây nam Đài Loan, người trực tiếp phẫu thuật loại bỏ khối u cho bé gái đã thốt lên: “Cô bé trông giống như đang mang thai 8 tháng vậy”.

Ông cho biết khối u gỡ bỏ nặng 3,9 kg và có đường kính 26 cm. Mẹ của bé cho biết khối u còn nặng hơn cả em lúc mới sinh.

Vì bị tổn thương quá nặng, các bác sĩ đã phải cắt bỏ toàn bộ buồng trứng trái của bé gái. Tuy nhiên, trong tương lai, cô bé vẫn có thể có con vì buồng trứng phải không bị tổn thương.

Các xét nghiệm cũng cho thấy đây là khối u lành tính, có nghĩa là khối u không phải là ung thư và ít khả năng gây ra biến chứng. Vì vậy, chỉ 3 ngày sau phẫu thuật, cô bé đã được xuất viện.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 34


Hôm nayHôm nay : 478

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54866

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5942560

Quảng cáo