Điểm báo điện tử ngày 17/9/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

04:18 ICT Chủ nhật, 24/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 17/9/2017

Thứ hai - 18/09/2017 09:58
Sốt xuất huyết tăng hơn 30 lần trong nửa thế kỷ; Lào Cai xác định có muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết; Đình chỉ hoạt động cơ sở làm bánh trung thu không đảm bảo an toàn thực phẩm; Mức hưởng BHYT khi khám, chữa bệnh đúng tuyến; Hà Tĩnh: Huy động xe cứu thương xuyên bão hỗ trợ cấp cứu cho 6 bệnh nhân; Từ đầu năm đến nay, bệnh dại "đoạt mạng" 56 người; Cứu sống trẻ sơ sinh non, nặng 1kg; Dịch tay chân miệng có dấu hiệu gia tăng; Em bé đầu tiên được lọc gene bệnh tan máu khi thụ tinh trong ống nghiệm; ...
Sốt xuất huyết tăng hơn 30 lần trong nửa thế kỷ

https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/sot-xuat-huyet-tang-hon-30-lan-trong-nua-the-ky-3642262.html

Số ca sốt xuất huyết tăng mạnh trong những thập niên gần đây trên toàn thế giới, theo đại diện WHO tại Việt Nam.

Tiến sĩ Masaya Kato, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, ước tính trong 50 năm qua, tỷ lệ bệnh nhân sốt xuất huyết đã tăng 30 lần. Hơn 3,9 tỷ người và hơn 100 quốc gia phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh. Kiểm soát dịch vẫn là thách thức đối với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Lý giải sự gia tăng, chuyên gia này cho rằng do tốc độ đô thị hóa quá nhanh, toàn cầu hóa; biến đổi khí hậu làm thay đổi lượng mưa và nhiệt độ; sự phát triển của thương mại, du lịch; thay đổi khả năng miễn dịch cộng đồng…

Tại Việt Nam, trong năm nay dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, tăng cao ở khu vực miền Bắc. Chuyên gia WHO đề nghị Việt Nam coi trọng khâu dự phòng để kiểm soát và đáp ứng dịch khi nó đã xảy ra. Ví dụ, kiểm soát véctơ, giảm sự sinh sản của muỗi… nên được thực hiện cả năm, không nên chỉ làm vào mùa dịch

WHO khuyến khích kế hoạch chiến lược quốc gia về phòng chống sốt xuất huyết của Việt Nam; tạo quỹ đảm bảo tài chính cho công tác phòng chống dịch. Bên cạnh đó, chuyên gia cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc phối liên ngành để phòng chống dịch, sự vào cuộc tích cực hơn của người dân. Kiểm soát véctơ có thể hiệu quả hơn nhờ cộng đồng phát hiện và loại trừ các khu vực muỗi đẻ trứng quanh khu vực họ sinh sống.

WHO đang giúp Bộ Y tế đánh giá nguy cơ dịch bệnh và đưa ra những giải pháp, kinh nghiệm của các quốc gia khác; hướng dẫn, tập huấn phương pháp phun thuốc tồn dư theo cách mới để kiểm soát dịch.

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận gần 125.000 trường hợp sốt xuất huyết, 29 người tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số bệnh nhân nhập viện tăng 44%, số tử vong tăng 10 người.

Bệnh sốt xuất huyết truyền qua muỗi đốt do virus Dengue gây ra, với 4 tuýp virus gồm D1, D2, D3 và D4. Muỗi truyền bệnh thường hoạt động hút máu vào ban ngày, hai thời điểm cao nhất là sáng sớm (lúc mặt trời mọc) và chiều tối (mặt trời sắp lặn). Thời gian muỗi sốt xuất huyết hoạt động mạnh nhất vào khoảng một giờ trước khi mặt trời lặn. Tuy nhiên chúng có thể hoạt động hút máu suốt ngày, thậm chí cả ban đêm nhưng ở mức độ rất thấp.

 

Lào Cai xác định có muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết

http://moitruong.net.vn/lao-cai-xac-dinh-co-muoi-truyen-benh-sot-xuat-huyet/

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai vừa tiến hành điều tra về sự lưu hành của muỗi sốt xuất huyết tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Qua điều tra đã xác định có sự xuất hiện của muỗi phụ truyền bệnh sốt xuất huyết.

Theo các nhà chuyên môn, có 2 loại muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết là Aedes Aegypti (an-đét A-gyp-ti) và Aedes Albopictus (an-đét A-pô-pích-tớt). Khả năng mang và truyền virus của 2 loại này là tương đương nhau, tuy nhiên khả năng truyền bệnh lại khác nhau vì muỗi Aedes Albopictus thì hút cả máu động vật và máu người, trong khi Aedes Aegypti thì chỉ hút máu người, nên nếu xuất hiện loại muỗi này thì khả năng lây lan bệnh rất cao. Tuy nhiên, hơn 20 năm qua trên địa bàn tỉnh Lào Cai chưa phát hiện muỗi Aedes Aegypti.

Qua kết quả giám sát, điều tra ban đầu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tại thành phố Lào Cai và huyện Bảo Thắng cho thấy: Mặc dù chưa bắt được muỗi Aedes Aegypti (muỗi chính truyền bệnh sốt xuất huyết), nhưng đã bắt được muỗi Aedes Albopictus (muỗi phụ truyền bệnh sốt xuất huyết) với mật độ khá dày. Loại muỗi này có màu đen, ở phần thân và chân có những đốm trắng, thường trú đậu ở các góc tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi… Chúng hay đốt người vào ban ngày, đặc biệt là lúc chiều tối và sáng sớm. Loại muỗi này cũng đẻ trứng trong các dụng cụ chứa nước không có nắp đậy, trong các hốc cây, kẽ lá, mảnh vỡ, vỏ chai lọ, vỏ đồ dùng…

Với việc xuất hiện các ca bệnh phát sinh tại tỉnh và việc xác định muỗi truyền bệnh có lưu hành trên địa bàn tỉnh, diễn biến của bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh có thể sẽ có những diễn biến phức tạp. Do vậy, bên cạnh sự nỗ lực của các cấp chính quyền và của ngành y tế, các cá nhân, gia đình cần tích cực, chủ động phòng tránh sốt xuất huyết bằng các biện pháp như: Bôi thuốc chống muỗi đốt, phun hóa chất diệt muỗi, nằm màn khi ngủ, dọn vệ sinh môi trường, loại bỏ nước thừa, nước đọng, đậy kín các dụng cụ chứa nước để ngăn không cho muỗi có nơi sinh sản. Khi có các dấu hiệu sốt cao đột ngột, liên tục trong 3 – 4 ngày; đau bụng; xuất hiện những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm tím trên cơ thể, chảy máu cam, chảy máu chân răng, nôn hoặc đi ngoài ra máu, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 

Sẽ thả 'muỗi diệt muỗi' chiến đấu với sốt xuất huyết

http://vtc.vn/se-tha-muoi-diet-muoi-chien-dau-voi-sot-xuat-huyet-d350446.html

Việc sử dụng muỗi Aedes aegypti mang vi khuẩn Wolbachia trong phòng chống sốt xuất huyết nếu thành công thì sẽ mang lại bước tiến mới cho công cuộc phòng chống SXH.

Một chủng muỗi mới “bội nhiễm” có khả năng giúp chống bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika, đó là chủng muỗi có tên Aedes aegypti - mang trong mình 2 chủng vi khuẩn là Wolbachia có khả năng hạn chế sự lây lan của các virus gây bệnh sốt chikungunya, sốt xuất huyết và sốt vàng da cho con người.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu hạn chế sự tái tạo các chủng virus bên trong cơ thể muỗi, thông qua việc tiêm vào cơ thể chúng một chủng của vi khuẩn Wolbachia có tên là wMel, có nguồn gốc từ ruồi giấm.

Chủng wMel hiện đang được phát tán thông qua các đàn muỗi Aedes aegypti hoang dã như một phần của cuộc thí nghiệm đang tiếp diễn ngoài môi trường thực tế.

Nhân rộng sử dụng muỗi mang vi khuẩn Wolbachia

Chủng vi khuẩn Wolbachia thứ hai có tên wAlbB có đặc tính phát triển với mật độ tương đối cao trong những con muỗi bị nhiễm khuẩn và không ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Một chủng vi khuẩn Wolbachia thứ ba phát triển với mật độ cao hơn nữa có khả năng ức chế sự tái tạo của virus mạnh mẽ hơn và khiến các con muỗi bị nhiễm bệnh yếu ớt, không thể truyền nhiễm bệnh.

Tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch vừa qua, PGS.TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã báo cáo về quá trình nuôi và thả thử nghiệm muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia rồi thả vào môi trường.

Việc sử dụng muỗi Aedes aegypti mang vi khuẩn Wolbachia trong phòng chống sốt xuất huyết nếu thành công dự kiến sẽ mang lại bước tiến mới cho công cuộc phòng chống SXH.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua, tình hình dịch trên địa bàn TP. Hà Nội giảm 1.224 trường hợp so với tuần 32. Theo thống kế trong 4 tuần liên tiếp tại Hà Nội tình hình dịch SXH trên toàn thành phố cũng như các quận trọng điểm đều giảm.

Bên cạnh đó, đối với dịch Tay chân miệng tính đến 14/9/2017 toàn thành phố ghi nhận 172 trường hợp mắc tay chân miệng so với cùng kỳ năm 2016 số mắc đã giảm 84%, các ổ dịch ghi nhận mắc tay chân miệng đến nay đã được khống chế.

Đối với các hoạt động phòng chống dịch SXH trong thời gian vừa qua, Hà Nội luôn quyết liệt trong công tác phòng chống dịch SXH, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trên địa bàn thành phố.

Cùng với đó TP. Hà Nội đã huy động lực lượng quân đội, lực lượng sinh viên trên địa bàn quận mình để tham gia vào các đội xung kích để đi tuyên truyền tham gia diệt bọ gậy.

Công tác phòng chống dịch SXH trên địa bàn Tp luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp ngành. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn gặp nhiều khó khăn như: các đội xung kích khi diệt lăng quăng còn bỏ sót nhiều nơi trong hộ gia đình như các khu vực phế thải, dụng dụng đựng nước uống cho thú cưng..., cùng với đó, nhiều hộ dân chưa hợp tác trong việc phun thuốc.

 

Đình chỉ hoạt động cơ sở làm bánh trung thu không đảm bảo an toàn thực phẩm

http://dantri.com.vn/suc-khoe/dinh-chi-hoat-dong-co-so-lam-banh-trung-thu-khong-dam-bao-an-toan-thuc-pham-20170916005655932.htm

Sau khi kiểm tra đột xuất cơ sở làm bánh Trung thu trên địa bàn quận Ba Đình, đoàn kiểm tra đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở này vì có nhiều vấn đề không đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm.

Theo đó, chiều 15/9, đoàn liên ngành của thành phố Hà Nội đã kiểm tra tại Công ty TNHH Nhọ Nồi (144 phố Phó Đức Chính, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình).

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có hoạt động sản xuất bánh ngọt, bánh Trung thư nhưng lại không xuất trình được các giấy tờ pháp lý liên quan đến các mặt hàng này.

Đáng nói, tại khu vực sản xuất mất của cơ sở này không đảm bảo vệ sinh; không có phương tiện bảo quản thực phẩm theo đúng quy định; nguyên liệu sản xuất để lẫn lộn với bánh thành phẩm. Nhãn mác sản phẩm cũng không đúng theo quy định…

Với những vi phạm này, đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở này, đồng thời giao cho UBND quận Ba Đình xử lý.

Cùng ngày, sáng 15/9 đoàn cũng kiểm tra tại Công ty Cổ phần Bánh ngọt Anh Hòa ( 55 Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân ).

Công ty này vẫn tồn tại một số vấn đề, như nguyên liệu và bao bì để lộn xộn trong khu vực sản xuất; người lao động không đeo khẩu trang khi làm việc, cơ sở không lưu mẫu theo quy định và nền nhà mất vệ sinh; trứng nguyên liệu một số quả hỏng, vỡ.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty Cổ phần Bánh ngọt Anh Hòa sớm khắc phục và phối hợp với cơ quan chức năng tập huấn ngay cho người lao động về các bước bảo đảm an toàn thực phẩm…

 

Mức hưởng BHYT khi khám, chữa bệnh đúng tuyến

https://laodong.vn/tu-van-phap-luat/muc-huong-bhyt-khi-kham-chua-benh-dung-tuyen-564300.ldo

Bạn đọc V.D, email: vidanx@xxx, hỏi: Tôi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Tân Sơn Nhất, sau đó bác sĩ chuyển đến Bệnh viện Tai mũi họng. Tôi chuẩn bị phẫu thuật tại Bệnh viện  Tai mũi họng. Chi phí phẫu thuật, thuốc, nằm nội trú sẽ được hưởng như đúng tuyến phải không?

Văn phòng luật sư Quốc Thái, Đoàn luật sư TP. Hà Nội trả lời:

Theo quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành:

Người tham gia BHYT đi khám bệnh, chữa bệnh có trình thẻ, giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ đúng quy định: Đúng nơi đăng ký KCB ban đầu ghi trên thẻ, KCB trong trường hợp cấp cứu, KCB có giấy chuyển tuyến, giấy hẹn tái khám được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT chi phí vận chuyển đối với người tham gia BHYT có mức hưởng ghi trên thẻ BHYT ký hiệu bằng số 1 (ô thứ hai của dòng mã thẻ BHYT có ký hiệu số 1). Không áp dụng tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

b) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT, chi phí vận chuyển đối với người tham gia BHYT có mức hưởng ghi trên thẻ BHYT ký hiệu bằng số 2.

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT đối với tất cả các trường hợp có chi phí một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở hoặc khi khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến xã.

d) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT đối với các trường hợp đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên tính đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Người bệnh có trách nhiệm lưu giữ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả làm căn cứ để cơ quan BHXH cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm”.

đ) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT đối với người tham gia BHYT có mức hưởng ghi trên thẻ BHYT ký hiệu bằng số 3.

e) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT đối với người tham gia BHYT có mức hưởng ghi trên thẻ BHYT ký hiệu bằng số 4.

f) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh, kể cả chi phí ngoài phạm vi được hưởng BHYT, chi phí vận chuyển đối với người tham gia BHYT có mức hưởng ghi trên thẻ BHYT ký hiệu bằng số 5.

Bạn có thể căn cứ vào ký hiệu trên thẻ BHYT của bạn đối chiếu với quy định trên để biết mức hưởng BHYT.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ ba, thứ sáu hàng tuần.

 

Hà Tĩnh: Huy động xe cứu thương xuyên bão hỗ trợ cấp cứu cho 6 bệnh nhân

http://toquoc.vn/y-te/ha-tinh-huy-dong-xe-cuu-thuong-xuyen-bao-ho-tro-cap-cuu-cho-6-benh-nhan-254238.html

Bất chấp trời mưa to gió lớn, Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã phải điều động xe cứu thương đi ngay trong cơn bão số 10 để hỗ trợ cấp cứu cho 6 bệnh nhân.

Bác sỹ Phan Thị Xuân Liễu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thị xã Kỳ Anh cho biết, đến thời điểm 16h ngày 15/9 số bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện còn 290 bệnh nhân; đặc biệt, bệnh viện đã huy động xe cứu thương đi trong bão hỗ trợ cấp cứu cho 6 bệnh nhân từ nhà đến bệnh viện; mổ cấp cứu 3 sản phụ có vết mổ đẻ cũ dọa vỡ tử cung do đến muộn.

Trước đó, để ứng phó với bão số 10 lãnh đạo bệnh viện đã xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp phòng chống bão nhưng do cơn bão quá mạnh, thời gian cơn bão đi qua kéo dài nên thiệt hại hết sức nặng nề, chưa thể thống kê được…

Sau khi cơn bão đi qua, tất cả các mái nhà của các khoa phòng, nhà xe nhân viên, nhà đại thể, khu xử lý rác thải đều tốc hoàn toàn mái, hư hỏng nặng; cửa kính phía sau các nhà tầng 3, tầng 2 khu vực điều trị nội trú bị vỡ nên nước tạt vào hết các khu nhà; một số cửa chính, cửa sổ hư hỏng nặng.

Đồng thời, các khu vực điều trị cho bệnh nhân như khoa nội, sản, ngoại, nhi…. đều bị ngập nước do gió giật mạnh làm vỡ cửa kính và hư hỏng một số cửa đi, nên Bệnh viện đã khẩn trương di dời bệnh nhân đến nơi khô ráo, an toàn. Nhiều cây cối trong khuôn viên bệnh viện bật gốc, gãy đỗ, hệ thống dây điện, dây mạng Lan bị đứt, gãy, biển bảng chỉ dẫn đã được gắn chặt vào các vị trí nhưng vẫn bị gió làm rơi, vỡ nhiều. Hệ thống cổng bảo vệ tự động bị hư hỏng hoàn toàn.

Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu đã yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện tiếp tục chỉ đạo y, bác sỹ làm tốt công tác thu dung và điều trị cho bệnh nhân, tuyệt đối không để bệnh nhân thiếu thuốc và bị đói trong quá trình nằm điều trị tại đây, huy động tối đa nhân lực dọn dẹp vệ sinh...

Ngay trong sáng nay (16/9), Sở Y tế Hà Tĩnh đã điều động đội ngũ đoàn viên thanh niên Sở đến hỗ trợ bệnh viện trong việc tổng vệ sinh bệnh viện để kịp thời đáp ứng tốt công tác khám, điều trị và thu dung bệnh nhân, đồng chí Giám đốc Sở cho biết thêm.

 

Vụ tử vong khi chạy thận: Gia đình nạn nhân đề nghị bồi thường 2 tỉ đồng

http://dantri.com.vn/suc-khoe/vu-tu-vong-khi-chay-than-gia-dinh-nan-nhan-de-nghi-boi-thuong-2-ti-dong-20170916042500746.htm

Đại diện gia đình trong vụ 8 bệnh nhân tử vong tại Đơn nguyên Thận nhân tạo - Khoa Hồi sức tích cực tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017 đã đề nghị BVĐK tỉnh bồi thường 250 triệu đồng cho mỗi bệnh nhân.

Chiều 15/9, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình đã tổ chức đối thoại với đại diện của 8 gia đình có bệnh nhân tử vong trong sự cố y khoa nghiêm trọng tại Đơn nguyên Thận nhân tạo - Khoa Hồi sức tích cực (BVĐK tỉnh) do ông Quách Thiên Tường, Phó Giám đốc Phụ trách BVĐK tỉnh chủ trì.

Tham dự có đại diện Đảng ủy, các phòng chuyên môn BVĐK tỉnh. Hỗ trợ, tư vấn về pháp lý có đại diện Đoàn Luật sư Hà Nội và Văn phòng Luật sư Hòa Bình.

Phát biểu tại cuộc đối thoại, ông Quách Thiên Tường đã thay mặt lãnh đạo và tập thể CBCCVC BVĐK tỉnh gửi lời chia buồn sâu sắc tới các gia đình có bệnh nhân tử vong. Ông Tường khẳng định việc xảy ra sự cố y khoa nghiêm trọng đó là trách nhiệm của tập thể, cá nhân thuộc BVĐK tỉnh và gửi lời xin lỗi tới các gia đình về sự cố y khoa nghiêm trọng này.

Trên tinh thần chia sẻ, cởi mở, thẳng thắn, đại diện các gia đình có ý kiến cụ thể, xác đáng, có lý, có tình, theo đúng quy định của pháp luật để BVĐK tỉnh có giải pháp cụ thể, phù hợp, thỏa đáng trong giải quyết những hậu quả đáng tiếc đã xảy ra.

Quá trình đối thoại, đại diện các gia đình có bệnh nhân tử vong đã đề nghị BVĐK tỉnh bồi thường 250 triệu đồng/bệnh nhân. Hai bên gồm BVĐK tỉnh Hòa Bình và đại diện người nhà của 8 nạn nhân thống nhất sẽ đối thoại và thống nhất cuối cùng vào cuối tháng 9/2017 do các hộ gia đình chưa chuẩn bị được danh mục chi phí liên quan đến việc mai táng và các nội dung liên quan khác sau khi người thân tử vong; bên cạnh đó, đây là lần đầu tiên BVĐK tỉnh phải giải quyết một vụ việc rất phức tạp nên còn nhiều khó khăn, lúng túng trong chuẩn bị kinh phí và các căn cứ pháp lý về tài chính.

Trong trường hợp hai bên không tự thỏa thuận được về trách nhiệm dân sự trong sự cố của BVĐK tỉnh, sự việc sẽ chuyển đến Tòa án nhân dân xét xử theo quy định của pháp luật

 

Phát hiện giun ký sinh trong u hốc mắt của bệnh nhân

http://vtc.vn/phat-hien-giun-ky-sinh-trong-u-hoc-mat-cua-benh-nhan-d350437.html

Bệnh viện đa khoa Lao Cai đã phẫu thuật bóc u hốc mắt do giun kí sinh cho bệnh nhân Nguyễn Thị Thảo, thường trú tại thôn Phú Thịnh, thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Bệnh nhân nhập viện ngày 12/9, với chẩn đoán mắt phải có u hốc mắt. Trong quá trình phẫu thuật bóc u mắtcho bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện có một con giun dài khoảng 5 - 6cm, xung quanh có nhiều ấu trùng. Đây là loại giun thường sống ký sinh ở các vật nuôi như chó, mèo và các nguồn nước bẩn…

Thạc sỹ Nguyễn Ngọc Nam, Trưởng Khoa Mắt - BVĐK tỉnh cho biết: Bệnh nhân có giun ký sinh trong u hốc mắt không có biểu hiện gì bất thường, không gây ngứa, cộm hoặc khó chịu nên trong quá trình chẩn đoán gây kết quả không chính xác.

Tuy nhiên, nếu không được phẫu thuật kịp thời, giun sẽ ký sinh sâu vào các thành phần tiếp theo của mắt, thậm chí vào não, gây hại đến sức khỏe con người.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân đã ổn định. Bệnh nhân được gửi về Viện Ký sinh trùng trung ương xác định chủng loại giun ký sinh và có hướng điều trị phù hợp.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới trong 90 triệu người Việt Nam chiếm khoảng 80% dân số đang nhiễm phải giun. Tuy số lượng nhiều nhưng lại rất khó để xác định chính xác người bị nhiễm bệnh hay không chỉ xét qua những biểu hiện thông thường.

Giun có thể bị nhiễm qua đường ăn uống, do ăn thức ăn không sạch, chưa chín kỹ, uống nước chưa đun sôi, ăn các loại rau sống chưa được rửa sạch, qua bàn tay bẩn, qua nguồn nước không vệ sinh, qua sinh hoạt hàng ngày tiếp xúc trực tiếp với môi trường đất và qua cả nguồn không khí bị ô nhiễm, trẻ có thể bị nhiễm giun khi đưa đồ chơi bẩn vào miệng, cầm nắm thức ăn không rửa tay sau khi đi đại tiện.

 

Từ đầu năm đến nay, bệnh dại "đoạt mạng" 56 người

http://suckhoedoisong.vn/tu-dau-nam-den-nay-benh-dai-doat-mang-56-nguoi-n136323.html

Thông tin từ Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 56 trường hợp tử vong do bệnh dại, tương đương với số tử vong của năm 2016.

Tại hội nghị trực tuyến phòng chống dịch bệnh vừa diễn ra tại Bộ Y tế cuối tuần qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết thống kê trong 5 năm qua, mỗi năm nước ta có 240-300 trường hợp tử vong do bệnh truyền nhiễm thì đến một phần ba là do bệnh dại. Bệnh dại tưởng chừng đơn giản, có vắc xin phòng bệnh trên cả động vật và người, nhưng đến nay cả nước đã ghi nhận 56 ca tử vong.

“Những cái chết vì bị bệnh dại rất thương tâm, trong khi nếu chủ động bằng dự phòng bằng tiêm vắc xin thì có thể cứu sống được cả 56 trường hợp”, thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nói

Trước thực trạng này, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương, đặc biệt là khu vực miền núi- nơi trọng điểm của bệnh dại tăng cường truyền thông giáo dục, dự phòng dại từ đàn chó, mèo. Nếu không có bệnh dại trên đàn chó, mèo thì sẽ không có bệnh dại trên người.

Theo các chuyên gia, bệnh dại chỉ có thể phòng, không thể cứu được; một khi đã lên cơn dại thì 100% tử vong. Nhiều người bị chó cắn nhưng cứ nghĩ chó nhà nên không tiêm phòng, đến khi lên cơn dại thì quá muộn

Chuyên gia Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế cho hay, bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus dại gây ra, thường tác động lên hệ thần kinh. Người bị mắc bệnh dại do bị lây truyền virus dại qua vết cắn, vết cào, liếm của động vật bị dại trên da bị tổn thương (thường là chó, mèo).

Bệnh này lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật (thường là chó, mèo). Thời gian ủ bệnh thường 1-3 tháng sau khi bị cắn, hiếm khi dưới 10 ngày hoặc dài tới vài năm. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, người bị bệnh dại gần như tử vong 100%. Bệnh nguy hiểm nhưng đã có văcxin phòng và người dân hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh.

Theo đó, để phòng chống bệnh dại, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp:

-Các gia đình cần tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.  Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm.

-Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.

- Nếu không may bị chó cắn, mèo cắn cần rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục 15 phút. Nếu không có xà phòng có thể xối rửa vết thương bằng nước thông thường. Đây là phương pháp sơ cứu hiệu quả nhất để chống lại bệnh dại.

- Sau đó cần rửa sạch vết thương với cồn 70%, cồn iốt hoặc povidone-iodine (nếu có); Hạn chế làm dập vết thương và không băng kín vết thương.

- Người bị chó cắn tuyệt đối không tự chữa hoặc nhờ thầy lang khám chữa và cần đến ngay Trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại.

Trong thời gian tiêm phòng vẫn tiếp tục theo dõi con chó đã cắn mình. Nếu sau 10 ngày con chó vẫn bình thường, không phải chó dại thì có thể dừng tiêm. Không nên chờ đợi theo dõi chó ốm như nhiều người quan niệm, bởi nhiều con chó 2 - 3 tuần sau mới phát bệnh, lúc này người bị chó cắn mới vội đi tiêm thì đã muộn.

Vắc xin phòng bệnh dại hiện nay rất tốt, không còn những tác dụng phụ gây di chứng thần kinh như trước đây.

 

Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ em

http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/dau-hieu-viem-phoi-o-tre-em-396091.html

Bệnh viêm phổi có các thể rất nặng, diễn biến nhanh có thể gây tử vong nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Sau đây là các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ em.

Ở trẻ bị viêm phổi thường gặp các triệu chứng thở nhanh, đây là dấu hiệu có giá trị chẩn đoán viêm phổi cao nhất. Theo tiêu chuẩn của WHO, trẻ dưới 5 tuổi thở nhanh như sau: nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi; nhịp thở từ 50 lần/phút trở lên đối với trẻ 2 tháng - 12 tháng tuổi; nhịp thở từ 40 lần/phút trở lên đối với trẻ 1 - 5 tuổi. Cha mẹ hoặc người thân có thể đếm nhịp thở khi trẻ nằm yên hoặc khi ngủ và phải đếm trong 1 phút, muốn có kết quả chính xác thì đếm 2 - 3 lần.

Nếu trẻ bị viêm phổi nặng sẽ có dấu hiệu rút lõm lồng ngực. Để phát hiện dấu hiệu này cần nhìn vào phần dưới lồng ngực (1/3 dưới) lõm vào khi trẻ hít vào. Chú ý rằng, khi chỉ thấy phần mềm giữa xương sườn hoặc vùng trên xương đòn rút lõm thì không phải là dấu hiệu rút lõm lồng ngực. Mặt khác ở trẻ dưới 2 tháng tuổi nếu chỉ rút lõm lồng ngực nhẹ thì chưa có giá trị phân loại vì lồng ngực của trẻ nhỏ còn mềm, nên khi thở bình thường cũng có thể hơi bị rút lõm. Do đó ở những trẻ này rút lõm lồng ngực mạnh (lõm sâu và dễ nhìn thấy) mới có giá trị để chẩn đoán viêm phổi.

Triệu chứng thường gặp nữa là sốt cao. Triệu chứng thở khò khè có thể ở trẻ lớn bị viêm phổi do Mycoplasma. Song triệu chứng này cũng dễ nhầm với bệnh hen nếu không chụp X-quang phổi. Những triệu chứng phập phồng cánh mũi, thở rên, bú kém, kích thích và các bất thường khi khám phổi thay đổi phụ thuộc vào tuổi bệnh nhi và mức độ nặng của bệnh. Các triệu chứng như bỏ bú, thở rên, tím trung tâm có thể là những gợi ý của tình trạng thiếu oxy, nhưng các triệu chứng này không có độ nhạy và đặc hiệu cao. Vì vậy khi có điều kiện cần phải đo độ bão hoà oxy qua da cho bệnh nhi có biểu hiện suy hô hấp hoặc có vẻ bị bệnh nặng.

Việc chẩn đoán bệnh viêm phổi trẻ em cần dựa vào các triệu chứng lâm sàng nói trên và hình ảnh tổn thương trên phim chụp X-quang phổi. Căn cứ vào sự phân loại của Tổ chức Y tế thế giới đối với các mức độ viêm phổi gồm các thể: rất nặng, nặng và không nặng dựa vào các triệu chứng lâm sàng, thầy thuốc lâm sàng quyết định các biện pháp điều trị hỗ trợ như thở oxy, bù dịch và kháng sinh đặc hiệu.

Viêm phổi rất nặng với các biểu hiện: Trẻ có ho hoặc khó thở cộng với ít nhất một trong các triệu chứng chính là: tím tái, co giật, lơ mơ hoặc hôn mê; không uống được hoặc bỏ bú hoặc nôn ra tất cả mọi thứ; suy hô hấp nặng với biểu hiện đầu gật gù theo nhịp thở và co kéo cơ hô hấp phụ. Ngoài ra, có thể có thêm một số triệu chứng khác gồm: thở nhanh, phập phồng cánh mũi, thở rên, co rút lồng ngực; nghe phổi có thể thấy giảm rì rào phế nang, tiếng thổi ống, ran ẩm nhỏ hạt; tiếng cọ màng phổi.

Viêm phổi nặng: Trẻ ho hoặc khó thở và có ít nhất một trong các triệu chứng chính là: co rút lồng ngực, phập phồng cánh mũi; thở rên (ở trẻ dưới 2 tháng) và không có các dấu hiệu chính của viêm phổi rất nặng. Ngoài ra, trẻ cũng có thể có thêm một số các triệu chứng khác đã mô tả ở phần viêm phổi rất nặng.

Viêm phổi không nặng: Trẻ có ho hoặc khó thở và khó thở nhanh, trẻ dưới 2 tháng: nhịp thở khoảng 60 lần/phút; trẻ từ 2-12 tháng: nhịp thở khoảng 50 lần/phút; trẻ từ 12 tháng - 5 tuổi: nhịp thở khoảng 40 lần/phút; nhưng không có một trong các triệu chứng chính của viêm phổi nặng hoặc rất nặng. Nghe phổi có thể thấy ran ẩm nhỏ hạt.

 

Cứu sống trẻ sơ sinh non, nặng 1kg

http://vtc.vn/cuu-song-tre-so-sinh-non-nang-1kg-d350441.html

Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận bệnh nhi Lâm Thị H. sơ sinh non tháng,

Trẻ sinh non được các bác sĩ khoa Nhi tiến hành cấp cứu cho thở máy, điều trị kháng sinh chống nhiễm trùng và nuôi dưỡng đường tĩnh mạch...

Đồng thời, trẻ được bơm Surfactant để giúp đảm bảo chức năng cho phổi chưa trưởng thành. Sau 56 ngày điều trị, cân nặng của cháu bé đạt 2,1 kg, tự thở được, bú tốt và được xuất viện.

Mẹ bé vui mừng, xúc động nói: "Đúng là một phép màu. Bản thân tôi và gia đình cứ nghĩ con tôi sẽ không sống được.

Nhưng sự cố gắng, tận tình của các bác sĩ đã cứu sống con tôi. Tôi gửi lời cảm ơn chân thành tới các bác sĩ, điều dưỡng khoa Nhi, đặc biệt là bác sĩ Diệp đã giúp bé H khỏe mạnh. Đây là niềm hạnh phúc tuyệt vời với chúng tôi".

Đây là trường hợp bệnh nhi thứ 3 tại Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn mắc bệnh màng trong điều trị thành công nhờ liệu pháp bơm surfactant. Bệnh màng trong là một bệnh phổ biến trong giai đoạn sơ sinh, đặc biệt là trẻ đẻ non. Nguyên nhân chính là do thiếu chất hoạt bề mặt trong lòng phế nang (chất Surfactant).

Trẻ mắc bệnh màng trong có tỉ lệ tử vong rất cao hoặc để lại di chứng nặng nề như bệnh võng mạc gây mù lòa, suy hô hấp, di chứng thần kinh, xuất huyết não... Do vậy, việc sử dụng Sunfactant vừa phòng ngừa, vừa điều trị, giúp cải thiện chức năng phổi của trẻ, giảm biến chứng suy hô hấp. 

Hiện nay, các bác sĩ khoa Nhi - Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn đã áp dụng thành công kỹ thuật này, điều trị thành công cho những trẻ sơ sinh non tháng, suy hô hấp. Qua đây, góp phần nâng cao chất lượng điều trị cấp cứu sơ sinh, đem lại niềm hạnh phúc cho nhiều gia đình.

Trường hợp này bên cạnh giải quyết vấn đề suy hô hấp, cứu sống trẻ mới 28 tuần tuổi, nặng có 1000 gam là một thành công đối với khoa Nhi – Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

 

Dịch tay chân miệng có dấu hiệu gia tăng

http://www.phapluatplus.vn/dich-tay-chan-mieng-co-dau-hieu-gia-tang-d53031.html

Theo thống kê từ Cục Y tế dự phòng, từ đầu năm 2017 đến nay, số mắc tay chân miệng trong cả nước đã tăng lên hơn 54.000 trường hợp, 23.272 bệnh nhân phải nhập viện. So với cùng kỳ năm ngoái, số ca nhập viện năm nay tăng 3,4%.

Tại Hà Nội, TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội cho biết, trong tuần từ 4-10/9, Hà Nội đã ghi nhận 31 trường hợp mắc tay chân miệng, trong khi các tuần trước đó chỉ có từ 6-9 trường hợp mắc. Điều đó cho thấy có sự gia tăng dịch bệnh này trên địa bàn thành phố.

Tính từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có 155 trường hợp mắc tay chân miệng và không có tử vong. Mặc dù số ca mắc giảm 87% so với cùng kỳ năm 2016 nhưng tháng 9 đến tháng 12 là thời điểm mà Hà Nội phải đối mặt với bệnh tay chân miệng.

TTYT Dự phòng đã yêu cầu TTYT các quận, huyện, thị xã rà soát lại hóa chất, máy móc để tập trung tiêu độc, khử trùng các trường mầm non, mẫu giáo vì chủ yếu người mắc bệnh là trẻ dưới 5 tuổi. Việc làm này được thực hiện song song với các hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác.

Để phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ, TS Cảm khuyến cáo cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Thường xuyên rửa tay bằng nước và xà phòng, cho cả mẹ và bé, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh hoặc vệ sinh cho trẻ, trước và sau khi ăn.

Tránh cho trẻ tiếp xúc gần với người bị tay chân miệng. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Tay chân miệng là một trong những bệnh ngoài da do nhiễm vi rút thường gặp ở trẻ em, khả năng lây nhiễm cao và dễ gây nhiều biến chứng.

Bệnh chủ yếu lây theo đường tiêu hóa hoặc do tiếp xúc với nước bọt, dịch mũi họng, mụn nước hay phân của người nhiễm vi rút.

Vì vậy, bệnh tay chân miệng rất dễ bùng phát thành dịch, đặc biệt ở những địa điểm sinh hoạt tập thể như trường học... Đáng lo ngại là bệnh chưa có vắc xin phòng.

 

Bác sĩ “gác chân”: Hãy đối thoại từ tâm

http://www.nguoiduatin.vn/bac-si-gac-chan-hay-doi-thoai-tu-tam-a339175.html

Clip bác sĩ “gác chân” đối thoại với bệnh nhân chẳng khác nào “cơn bão” khoét sâu thêm sự ngờ vực lẫn nhau từ hai phía. Bác sĩ và bệnh nhân hãy đối thoại đừng đối đầu.

Mấy ngày qua, câu chuyện xung quanh clip bác sĩ “gác chân” lên ghế đối thoại với người nhà bệnh nhân gây “bão”. “Cơn bão” tiếp theo trong mối quan hệ bác sĩ và bệnh nhân sau các vụ người nhà hành hung nhân viên y tế.

Quyết định mau lẹ và "cứng rắn", Bộ Y tế, bệnh viện Mắt TƯ yêu cầu bác sĩ Nguyễn Thị Minh tạm dừng công việc chuyên môn và làm giải trình. Lập tức, dư luận chia làm hai phía đối nghịch. Một bên là các bác sĩ, nhân viên y tế bức xúc cho rằng, bệnh nhân mà chỉ lăm lăm ghi âm, ghi hình lúc khám bệnh thì bác sĩ nên từ chối thăm khám. Thậm chí nhiều bác sĩ còn chia sẻ trên trang cá nhân là “hãy để bệnh nhân và người nhà tự chữa bệnh cho nhau”. Đó là những lời lẽ đầy tiêu cực. Bản thân bác sĩ Minh đã thừa nhận hành động trên “không được đẹp mắt”, phần nào vị bác sĩ này cũng nhận ra cái chưa ổn trong ứng xử của mình. Nghề cũng là nghiệp, bác sĩ và bệnh nhân là mối quan hệ biện chứng cần có nhau để tồn tại, phát triển. Không có bệnh nhân, bác sĩ khám bệnh, chăm sóc cho ai và không có bác sĩ ai cứu người bệnh khi ốm đau, bạo bệnh.

Từ thâm tâm, tôi luôn khâm phục họ, những người giành giật sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần. Từng cả đêm thức trắng trong phòng cấp cứu để “cảm” và viết được những bài báo về nỗi vất vả của họ, những bác sĩ cấp cứu. Hay nghe chia sẻ về những cái Tết trong bệnh viện với ngổn ngang thuốc men, bông gạc… tôi tin họ sẵn sàng làm tất cả cho bệnh nhân. Những cử chỉ “không đẹp mắt” chỉ là những phút nhất thời mệt mỏi.

Tôi phải khẳng định tôi không ở “phe” bác sĩ “gác chân” hay “phe” ủng hộ người nhà quay clip. Đơn giản tôi không mong muốn viễn cảnh bác sĩ “dè chừng” còn bệnh nhân lăm lăm máy ghi âm, điện thoại khi khám bệnh. Tôi chợt nhớ lại cách đây ít lâu, mẹ tôi khăn gói xuống Thủ đô khám bệnh sau khi bác sĩ tuyến huyện nói chắc như đinh đóng cột “u xơ tử cung” to và cần mổ gấp. Để chắc ăn, bà dứt khỏi công việc đồng áng vài ngày để xuống bệnh viện Trung ương kiểm tra cho chắc.

Sau gần một ngày vạ vật với đủ các loại xét nghiệm, cuối buổi cầm tất cả kết quả chúng tôi quay trở lại phòng khám ban đầu. Theo lẽ thường, mẹ tôi vào khám, còn tôi lặng lẽ chờ bên ngoài như bao người nhà khác. Sau ít phút, mẹ tôi bước ra với đôi mắt đỏ hoe. Tôi vội gặng hỏi bà lý do. Mẹ tôi bật khóc như một đứa trẻ bị mắng oan. Bà vừa sụt sùi vừa kể: “Bác sĩ huyện thì chỉ định cần mổ sớm còn bác sĩ này xem các kết quả xong không một câu tư vấn là có cần phải mổ hay không. Mẹ thắc mắc hỏi lại liền bị vị nữ bác sĩ quát “chị mù chữ à mà không đọc””.

Quả thật, mẹ tôi chìa sổ khám ra, kín một mặt giấy chữ bác sĩ viết, tôi mới bập bõm dịch được một vài chữ tin là không sai. Mẹ tôi dù chỉ là một nông dân nhưng chắc chắn chữ viết của bà ai cũng có thể đọc được chứ không phải dạng “mật mã” như các dòng chữ trong cuốn sổ kia.

Tôi liền đẩy cánh cửa vào hỏi lại cụ thể. Và tôi liền bị vị nữ bác sĩ “khuyến mại” thêm một số câu kiểu “đọc kỹ rồi hẵng hỏi”, “thích mổ lắm à?”. Tôi hỏi thẳng bác sĩ là “Chị trả lời thêm một câu hỏi của bệnh nhân, chị mất nhiều thời gian lắm sao?”. Lúc đó, có số giám đốc bệnh viện nhưng tôi đã không gọi, không phản ánh. Bởi có lẽ, tôi trấn an bản thân và mẹ rằng, cuối ngày nên có lẽ bác sĩ đó quá mệt mỏi.

Vì thế, tôi đã có chút mừng khi bác sĩ Minh sẵn sàng đối thoại với bố bệnh nhân nhi, giải thích thắc mắc của họ về quy trình khám bệnh. Chỉ có điều, nếu cuộc đối thoại đó từ tâm chắc chắn kết thúc sẽ vui vẻ. Khoảng trống về niềm tin, thái độ ứng xử giữa bác sĩ và bệnh nhân vẫn còn. Với một niềm tin son sắt, tôi tin việc Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến quyết liệt triển khai việc Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh sẽ sớm mang lại sự đối thoại hữu hiệu và lấp đầy khoảng trống đó.

 

Quá đông bạn bè trên Facebook có thể khiến bạn dễ bị ốm

http://dantri.com.vn/suc-khoe/qua-dong-ban-be-tren-facebook-co-the-khien-ban-de-bi-om-20170916145208951.htm

Mạng xã hội giúp chúng ta dễ dàng kết nối 24/7. Các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram cho phép chúng ta nhận xét, thích và đăng các nội dung. Mới đây một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Computers in Human Behavior cho thấy những người có nhiều bạn bè trên Facebook có sức khoẻ kém hơn, đặc biệt là bị nhiễm trùng đường hô hấp trên nhiều hơn.

Hành vi của người dùng Facebook đã giúp các nhà nghiên cứu tại Đại học Regis giải thích mối liên quan giữa sử dụng Facebook với stress và sức khoẻ. Việc sử dụng mạng xã hội không liên quan đến sức khoẻ kém hơn, và tổng thời gian dành cho Facebook cũng không liên quan đến nhiễm trùng. Tuy nhiên, số người bạn trên Facebook lại ảnh hưởng đến khả năng nhiễm trùng ở những người bị chứng lo âu do Facebook.

"Những người dùng lo lắng về việc sử dụng Facebook của mình dễ biểu hiện tăng số lần đăng nhập vào Facebook/ngày và những mô hình hành vi đi kèm với lo âu này có liên quan đến sức khoẻ kém”.

Hơn nữa, những người sử dụng Facebook bị lo âu bao gồm những người dành nhiều thời gian để phân tích tại sao một người nào đó không trả lời ngay bình luận của họ; sử dụng Facebook để tránh giao tiếp mặt đối mặt ;và dễ tự hỏi liệu người bình luận là nghiêm túc hay nói đùa.

Nghiên cứu trước đây đã thấy rằng Facebook làm tăng mức độ lo âu của người dùng do khiến họ cảm thấy bản thân không đủ tốt và gây ra lo lắng, căng thẳng quá mức. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này là do các trang mạng xã hội cung cấp thông tin cập nhật liên tục, khiến nhiều người bị ám ảnh về việc phải cập nhật thông tin và trạng thái của bản thân trên điện thoại. Ngoài ra, hai phần ba số người dùng bị khó ngủ do lo âu và những cảm xúc tiêu cực khác sau khi vào các trang mạng xã hội.

Stress mạn tính có thể làm giảm chức năng miễn dịch, do đó làm tăng khả năng nhiễm trùng. Chứng lo âu bắt nguồn từ mạng xã hội có thể dẫn đến stress mạn tính, từ đó dẫn đến các vấn đề về sức khoẻ như: nhiễm trùng hô hấp trên sau khi phơi nhiễm với vi-rút. Lo âu cũng có thể thúc đẩy sự bùng phát của bệnh dị ứng hoặc tự miễn đang mắc.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical and Experimental Allergy cho thấy các đợt stress mạn tính có thể làm tăng tỷ lệ tái hoạt động của vi-rút herpes, là bằng chứng cho thấy stress ức chế các thành phần miễn dịch có vai trò kiểm soát nhiễm vi-rút.

Jay P. Campisi, tác giả nghiên cứu từ Đại học Regis, tin rằng việc sử mạng xã hội không phải là câu trả lời để cảm thấy tốt hơn, cả về cảm xúc, tinh thần, lẫn thể chất.

"Nếu bạn muốn cảm thấy bớt cô đơn, vui vẻ hơn hoặc có sức khoẻ tốt hơn, thì việc nhìn chằm chằm vào điện thoại hoặc màn hình máy tính không phải là một giải pháp.

Campisi và cộng sự đã khảo sát 89 sinh viên đại học khoẻ mạnh về việc sử dụng Facebook và sức khoẻ chung. Sau đó các nhà nghiên cứu đã theo dõi các đối tượng trong 10 tuần về bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên. Nhìn chung, lo âu và stress do Facebook gây ra đã làm tăng số lượt nhiễm; những người có nhiều bạn bè trên Facebook báo cáo mức độ lo âu và căng thẳng cao hơn và bị nhiễm trùng nhiều hơn.

Mức độ hoạt động thể chất, giấc ngủ và mối quan hệ xã hội không ảnh hưởng đến mối liên quan này. Kết quả nghiên cứu gợi ý rằng có thể có liên quan giữa việc sử dụng Facebook cụ thể với lo âu và sức khoẻ. Tuy nhiên, nghiên cứu có những hạn chế như chỉ kiểm tra những người sử dụng Facebook ở độ tuổi đại học và không thể xác định liệu kết quả có đúng với những nhóm người khác hay không.

“Ví dụ, liệu các bậc ông bà sử dụng Facebook để xem ảnh của con cháu có cảm thấy lo lắng và stress như các sinh viên đại học không?", Campisi nói.

Nghiên cứu tập trung vào Facebook, nhưng các nghiên cứu khác đã gợi ý rằng những trang mạng xã hội như Instagram cũng là thủ phạm khi gây ra stress và sức khoẻ kém. Đầu năm nay, một nghiên cứu cho thấy Instagram có liên quan với mức độ cao của lo âu, trầm cảm, bắt nạt và FOMO, hay "nỗi sợ bị bỏ quên". Một người trả lời phỏng vấn đã viết: "Instagram dễ dàng khiến cho các cô gái và phụ nữ cảm thấy cơ thể của mình không đủ đẹp khi mọi người đều dùng bộ lọc và chỉnh sửa hình ảnh để làm cho họ trông hoàn hảo ".

Việc sử dụng mạng xã hội không xấu, nhưng khảo sát này khiến chúng ta đặt câu hỏi vì sao chúng ta lại sử dụng các trang mạng này và chúng ta nhận được lợi ích gì từ chúng.

 

Ăn bánh mì kiểu này đang tự giết hại cơ thể hơn cả mắc ung thư

http://www.phunutoday.vn/an-banh-mi-kieu-nay-dang-tu-giet-hai-co-the-hon-ca-mac-ung-thu-d156548.html

Ăn bánh mì kiểu này đang tự giết hại cơ thể hơn cả mắc ung thư nhiều người mắc mà chẳng ngờ.

Bánh mì là món ăn ưa thích của nhiều người vì tiện lợi, nhanh gọn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết, trong bánh mì có chứa nhiều chất phụ gia có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người ăn nếu như ăn quá nhiều.

Không giống như các loại thực phẩm khác, bánh mì và những sản phẩm chế biến từ bánh mì thường không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cơ thể.

Bánh mì được làm từ một ít bột mì, nhào với bột nở khiến bánh phồng to lên. Do đó, nó không có nhiều chất dinh dưỡng, chỉ là thức ăn bổ sung có tác dụng “chữa đói” kịp thời.

Ngoài ra, hầu hết các loại bánh mì, đặc biệt là bánh mì đóng gói trong siêu thị, cửa hàng thường chứa rất nhiều muối.

Đặc biệt khi bạn ăn dưới dạng hamburger hay pizza, sanwich có nghĩa bạn đang nạp một lượng muối vượt mức vào cơ thể. Ngoài ra, nghiên cứu mới cũng cho biết, những người ăn nhiều bánh mỳ trắng sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim so với những phụ nữ ăn ít loại thực phẩm này.

Tăng đường huyết

Bánh mì có chỉ số đường huyết GI cao hơn so với các loại kẹo ngọt. Lượng đường trong máu tăng giảm liên tục có thể khiến bạn cảm thấy đói nhanh chóng. Điều này tiếp tục gây ra một chu kỳ ăn thường xuyên, dẫn tới tình trạng béo phì, tăng cân mất kiểm soát.

Do vậy, những người mắc bệnh tiểu đường ở mức báo động nên tránh ăn bánh mì vì nó làm tăng lượng đường trong máu.

Bánh mì tăng nguy cơ bệnh tim

Bánh mì làm tăng cao lượng cholesterol LDL lên đến 60% trong khoảng thời gian 12 tuần.

Đây là loại cholesterol nguy hại, thường gây nên các chứng bệnh về timmạch cho cơ thể. Chính vì thế mà việc thường xuyên ăn bánh mì hằng ngày là điều hoàn toàn nên tránh.

Bánh mì gây rụng tóc

Ít ai ngờ rằng việc ăn nhiều bánh mì lại gây rụng tóc ở người nhưng theo nghiên cứu của tiến sĩ William Davis, việc ăn nhiều tinh bột lúa mì sẽ gây ảnh hưởng và tác động đến da, dẫn đến tình trạng rụng tóc, Nhiều bệnh nhân điều trị hói đầu đã thực sự thuyên giảm sau khi ngừng ăn quá nhiều bánh mì.

 

Mùa tựu trường, coi chừng bệnh trẻ em

http://nld.com.vn/suc-khoe/mua-tuu-truong-coi-chung-benh-tre-em-20170916213007039.htm

Cậu con trai 6 tuổi vừa đi học được một tuần, chị Ng.H.M (31 tuổi; giáo viên; ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) đã phải cho cháu nghỉ ở nhà ít ngày vì bị bệnh tay chân miệng.

. "Chắc cháu lây từ bạn, may là cũng nhẹ nhưng phải cho nghỉ vì sợ lại lây cho bạn khác. Tôi cũng là giáo viên mầm non nên hiểu, thời điểm này mấy đứa nhỏ hay bệnh; bệnh này rất dễ lây, một cháu bệnh nếu không cho nghỉ học và khử trùng tốt có thể làm hàng loạt cháu bệnh theo" - chị nói.

Còn hai con gái của chị T.M.A (40 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 4, TP HCM) thì cứ thay phiên nhau hắt hơi, sổ mũi cả tuần nay. Chị than thở: "Trời thì mưa, mấy đứa nhỏ đến lớp cứ lây qua lây lại, hôm nọ tôi gặp mấy phụ huynh có con học cùng lớp bé Út, họ nói trong lớp có mấy đứa bị cảm".

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng Khoa Nhiễm thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 - cho biết thời điểm này, phụ huynh nên đặc biệt lưu ý căn bệnh tay chân miệng. Bệnh này "có mùa", mùa bệnh thứ nhất trong năm đã diễn ra trước khi học sinh được nghỉ hè ít lâu và rải rác trong khoảng thời gian đầu hè. Mùa thứ hai bắt đầu chính vào thời điểm này - tháng 9 hằng năm. Thông thường, mùa bệnh này sẽ kéo dài đến hết tháng 12.

"Bây giờ, ý thức phòng bệnh của phụ huynh đã cao" - BS Khanh nhận định và cho rằng đó là một trong những lý do khiến bệnh tay chân miệng tuy vẫn diễn tiến như những năm trước nhưng không còn khiến người dân hoang mang. Đây là bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên việc phòng bệnh, đi khám sớm khi có biểu hiện; theo dõi, phát hiện kịp thời dấu hiệu nguy hiểm (nếu có) để đưa đi viện là những yếu tố quan trọng hàng đầu.

Ngoài ra, vào thời điểm này, do mưa còn dai dẳng ở TP HCM cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước nên không ít ca bệnh sốt xuất huyết vẫn được ghi nhận. Cũng giống như tay chân miệng, căn bệnh này phụ thuộc nhiều vào việc phòng ngừa và theo dõi bệnh nhân.

Thời tiết còn khiến các cháu bé dễ mắc những bệnh về đường hô hấp và lây cho nhau khi tựu trường; đây cũng là lý do dẫn đến những đợt cảm, sổ mũi lặt vặt trong thời gian này.

BS Trương Hữu Khanh khuyên rằng nếu con bạn bị bệnh, nhất là bệnh tay chân miệng, trước hết phải cho trẻ nghỉ học. Bệnh này có khả năng lây 1 ngày trước khi có những biểu hiện đầu tiên, nên không loại trừ việc có trẻ khác bị lây hoặc mầm bệnh đã phát tán trong không gian lớp học. Vì vậy, hãy thông báo tình trạng bệnh của bé cho nhà trường để họ có biện pháp khử trùng và theo dõi các cháu khác.

 

Khoảng 70% người Việt Nam nhiễm loại vi khuẩn có thể gây ung thư dạ dày

http://www.sggp.org.vn/khoang-70-nguoi-viet-nam-nhiem-loai-vi-khuan-co-the-gay-ung-thu-da-day-468310.html

Khoảng 70% dân số Việt Nam nhiễm vi khuẩn HP. Đây được xem là nguyên nhân chính gây viêm, loét dạ dày-tá tràng, có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

Hội nghị khoa học tiêu hóa gan mật do Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Trường đại học Nagoya (Nhật Bản) tổ chức ngày 16-9 tại Hà Nội. Các chuyên gia tham dự cho biết, khoảng 70% dân số Việt Nam nhiễm vi khuẩn HP. Đây được xem là nguyên nhân chính gây viêm, loét dạ dày-tá tràng, có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

Tham gia hội nghị khoa học lần này hơn 300 đại biểu là các giáo sư, bác sĩ của các bệnh viện từ hơn 20 tỉnh, thành phố phía Bắc cùng đoàn chuyên gia đến từ bệnh viện trường đại học Nagoya (Nhật Bản). Hội nghị là cơ hội để các bác sĩ Việt Nam học hỏi những tiến bộ y học trong chuyên ngành Tiêu hóa – Gan mật của các giáo sư, bác sĩ đến từ Nhật Bản.

Tiến sỹ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh điều trị vi khuẩn HP ở Việt Nam khá cao. Nhiều loại thuốc điều trị HP tại nhiều nước đạt hiệu quả tới 80 - 90%, thì ở Việt Nam tỷ lệ thành công chỉ dưới 80%, thậm chí có những loại thuốc, tỷ lệ thành công trong điều trị chỉ khoảng 50 - 60%.

Vi khuẩn HP có thể lây qua đường ăn uống, dẫn đến nhiều người trong gia đình đều bị nhiễm và có thể mắc đi mắc lại nhiều lần. Ngoài ra, nếu ăn mặn, thực phẩm lên men, dưa muối chua, thịt hun khói… sẽ làm cho thực phẩm bị biến chất gặp điều kiện vi khuẩn HP dễ phát sinh ung thư hơn. Do vậy, chế độ ăn cho người bị nhiễm HP cần tránh đồ chua cay, tránh ăn mặn, nên dùng củ nghệ vì có tính chất bảo vệ chống ung thư, làm lành những tổn thương trong viêm loét dạ dày.

Một nghiên cứu mới đây tại Hà Nội cho thấy, cứ 1.000 người dân thì có tới hơn 700 trường hợp nhiễm vi khuẩn HP (Heclicobacter pylori). Còn tại Thành phố Hồ Chí Minh, 90% số người bị viêm dạ dày có sự hiện diện của vi khuẩn HP. Các chuyên gia về bệnh tiêu hóa, gan mật cho rằng, việc điều trị diệt vi khuẩn HP khi bị viêm, loét dạ dày, tá tràng là rất cần thiết nhằm ngăn ngừa các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày và ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo, hiện nay, việc lạm dụng thuốc kháng sinh trở nên phổ biến và người bệnh không tuân thủ liều lượng, thời gian uống thuốc, tự ý thay đổi đơn thuốc của bác sĩ đã dẫn đến tình trạng vi khuẩn HP kháng với nhiều loại kháng sinh. Điều đó dẫn đến việc chữa trị trở nên khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

Phó Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, từ tháng 11/2013, với sự giúp đỡ của Trường đại học Nagoya, lần đầu tiên hội nghị chuyên đề Tiêu hóa - Gan mật giữa Bệnh viện Bạch Mai và Trường đại học Nagoya Nhật Bản được tổ chức. Với sự hợp tác không ngừng, tháng 7-2014, hội nghị lần thứ II được tổ chức với một bước ngoặt lớn bằng sự ra đời của Trung tâm Nội soi Tiêu hóa Việt Nam – Nhật Bản tại Bệnh viện Bạch Mai.

Trung tâm Nội soi được thành lập đã giúp cho việc chẩn đoán và điều trị của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt như: chẩn đoán sớm ung thư đường tiêu hóa, cắt tách dưới niêm mạc điều trị tổn thương tiền ung thư, ung thư sớm mà không phải cắt bỏ thực quản, dạ dày và đại tràng; cho phép thăm dò toàn bộ ruột non và điều trị các bệnh ở ruột non.

Ngoài ra, kỹ thuật chụp mật tụy ngược dòng cấp cứu (ERCP) đã trở thành kỹ thuật thường quy giúp cứu sống bệnh nhân nhiễm trùng đường mật nặng có suy tạng: rối loạn đông máu, suy tuần hoàn, suy hô hấp...

 

9 du khách Quảng Ninh nhập viện ở Đà Nẵng do nhiễm khuẩn dạ dày

http://cand.com.vn/y-te/Da-Nang-9-du-khach-Quang-Ninh-nhap-vien-do-nhiem-khuan-da-day-458371/

Sau thông tin phản ánh của Báo CAND về sự việc 9 du khách người Quảng Ninh nhập viện vì nghi ngộ độc thực phẩm vào ngày đêm ngày 14-9. Ngày 16-9, Thanh tra Sở Y tế TP. Đà Nẵng và chủ đầu khu du lịch Núi Thần Tài đã có sự phản hồi và cho biết kết quả xác minh sự việc...

Cụ thể, vào ngày 15-9 ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã lập tức cử đoàn thanh tra có mặt tại Núi Thần Tài và tiến hành kiểm tra, lấy mẫu thử xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm chính thức về tình trạng bệnh của 9 bệnh nhân là du khách Quảng Ninh nhập viện ngày 14/09 là do nhiễm khuẩn dạ dày.

Theo đoàn kiểm tra, nhà hàng Công viên Suối khoáng nóng Núi Thần Tài có đầy đủ Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Cơ sở có thực hiện lưu mẫu đầy đủ. Nhân viên chế biến có đầy đủ trang phục bảo hộ lao động, mũ, có găng tay sử dụng một lần khi chế biến thức ăn. Trang thiết bị chế biến đạt yêu cầu; dụng cụ bảo quản thực phẩm đầy đủ, đạt yêu cầu.

Xung quanh sự việc này, ngày 16-9 bà Lê Thị Bích Hương – Trưởng phòng Marketing và Tiếp thị, Công ty Cổ phần DHC Suối Đôi (Chủ đầu tư của Công viên Suối khoáng nóng Núi Thần Tài) đã khẳng định: Phía công ty đã có thông tin chính thức về vụ 9 du khách bị nghi ngộ độc thực phẩm sau khi dùng bữa trưa tại khu du lịch Núi Thần Tài.

Theo bà Hương, vào ngày 14/9, tại nhà hàng Rồng Đỏ - Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài (Đà Nẵng) phục vụ 230 thực khách sử dụng dịch vụ buffet trưa. Trong đó có một đoàn khách gồm 54 người của Khách sạn Hạ Long (Quảng Ninh) dùng bữa trưa lúc 12 giờ.

Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, 3-4 người trong đoàn khách có dấu hiệu bị đau bụng, buồn nôn.

Đến 17 giờ, 9 người trong đoàn khách nêu trên phải vào nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ với dấu hiệu nghi ngờ do ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, qua xác minh, thì tất cả 9 du khách này trước khi đến Núi Thần Tài, trưởng đoàn có đưa họ đi ăn uống một vài nơi và sau đó mới đến KDL Núi Thần Tài.

Ngay khi xảy ra sự việc, bộ phận Chăm sóc khách hàng của công ty đã cử người đến túc trực tại Bệnh viện Hoàn Mỹ để hỗ trợ các du khách trên. Đến 21 giờ cùng ngày đã có 8 du khách được xuất viện, 1 du khách còn lại đã thuyên giảm triệu chứng và xuất viện trong ngày 15/09.

 

TP.HCM: Bị đâm thủng gan được cứu sống nhờ quy trình báo động đỏ liên viện

http://toquoc.vn/y-te/tphcm-bi-dam-thung-gan-duoc-cuu-song-nho-quy-trinh-bao-dong-do-lien-vien-254302.html

Ngày 16/9, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cùng Bệnh viện huyện Hóc Môn (TP HCM) đã cứu sống một nam bệnh nhân bị thủng gan, tụy, động mạch chủ bụng.

Các bác sỹ cho biết, chiều 14/9, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện huyện Hóc Môn cấp cứu trong tình trạng rất nguy kịch, mất máu nặng do vết thương thấu bụng. Bệnh nhân đã bị vết thương xuyên qua gan, bờ trên tụy, đặc biệt thủng động mạch chủ bụng khiến máu chảy rất mạnh. 

Sau khi sơ cứu, các bác sĩ khởi động quy trình báo động đỏ liên viện rồi khẩn cấp chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á. Êkíp phẫu thuật đã nhanh chóng cầm máu, khâu vá lại các vết rách động mạch chủ, gan, thân tụy và sau hơn 3 giờ phẫu thuật đã cứu sống bệnh nhân. Bệnh nhân mất hơn 2 lít máu và đã được truyền 8 đơn vị máu, 4 đơn vị huyết tương trong lúc phẫu thuật. Hiện, bệnh nhân đã dần hồi phục sau ca mổ.

Một lần nữa, vai trò của quy trình báo động đỏ liên tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á đã phát huy hiệu quả. Theo đó, các bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ với nhau không phân biệt bệnh viện công và bệnh viện tưtrong công tác khẩn cấp, nhờ đó đã cứu nhiều ca bệnh thoát khỏi nguy cơ tử vong rất cao.

 

Lại phát hiện một cơ sở tẩm hóa chất vào sầu riêng tại Gia Lai

http://toquoc.vn/y-te/lai-phat-hien-mot-co-so-tam-hoa-chat-vao-sau-rieng-tai-gia-lai-254195.html

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đã tiến hành nhúng khoảng 200 quả sầu riêng có tổng khối lượng hơn 300 kg.

Theo đó, chiều 13/9, Tổ công tác của Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Gia Lai phát hiện cơ sở kinh doanh sầu riêng của ông Nguyễn Đức Trọng (SN 1974, ở đường Trường Chinh, phường Phù Đổng, thành phố Pleiku) đang thực hiện hành vi nhúng sầu riêng vào các xô đựng dung dịch hóa chất.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đã tiến hành nhúng khoảng 200 quả sầu riêng có tổng khối lượng hơn 300 kg. Dung dịch được sử dụng để tẩm ướp sầu riêng là phân bón lá cao cấp HPC - 97 HXN.

Ngoài ra, tổ công tác còn phát hiện 3 chai thuốc phân bón lá cao cấp HPC - 97 HXN 500 ml chưa sử dụng, 35 chai khác đã được sử dụng hết.

Theo ông Trọng, toàn bộ sầu riêng được nhúng vào tối hôm trước sẽ được cơ sở xuất bán vào sáng sớm hôm sau.

Cơ quan chức năng tiến hành niêm phong toàn bộ số sầu riêng đã tẩm ướp, để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào chiều 11/9, Công an tỉnh Kon Tum đã bắt quả tang Trần Thị Tuyết (38 tuổi, ở số 789 đường Phạm Văn Đồng, thành phố Kon Tum) đang có hành vi sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để tẩm vào sầu riêng.

Tại hiện trường, khoảng gần 2 tấn sầu riêng còn xanh, trong đó khoảng 1,2 tấn đã được nhúng hóa chất.

Ngoài ra, Công an tỉnh Kon Tum còn phát hiện 04 chai hóa chất màu trắng không rõ nguồn gốc xuất xứ và một thùng nhựa khoảng 20 lít đựng hóa chất để nhúng sầu riêng (nhưng đã gần hết nước). Sầu riêng khi nhúng dung dịch hóa chất thì sau 02 ngày sẽ chín đều.

Toàn bộ số hàng được vận chuyển từ tỉnh Gia Lai lên đang được chủ cơ sở nhúng hóa chất để vận chuyển hàng ra Hà Nội thì bị phát hiện. Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật./.

 

Nghi vấn virus "lạ" hủy hoại phổi

http://www.nguoiduatin.vn/nghi-van-virus-la-huy-hoai-phoi-a339113.html

Thông tin về một bệnh nhân nhiễm virus gây hủy hoại 70% phổi khiến dư luận dấy lên nhiều lo ngại. Bệnh nguy hiểm đến mức nào, nguyên nhân do đâu, cách phòng, chữa trị thế nào đang rất được quan tâm.

Không nhận diện được loại virus gây viêm phổi

Mới đây, bệnh nhân V.T.V. (41 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) nhập viện tại bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM với những biểu hiện: Sốt, ho khan, đau nhức mình mẩy kèm tiêu chảy. Các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị viêm phổi cộng đồng nặng, đáp ứng kém với điều trị và giảm tiểu cầu chưa rõ nguyên nhân.

Được các bác sĩ theo dõi, điều trị kịp thời nhưng tình trạng sức khỏe bệnh nhân V. chưa ổn định, tình trạng thở ngày càng xấu, sức khỏe sa sút. Các bác sĩ quyết định cho bệnh nhân đặt nội khí quản, thở bằng máy và chuyển lên khoa Hồi sức cấp cứu để tiếp tục điều trị.

Tuy nhiên, các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu vẫn chẩn đoán bệnh nhân bị bệnh viêm phổi cộng đồng, diễn tiến nhanh, giảm tiểu cầu không rõ nguyên nhân. Diễn tiến bệnh lý của bệnh nhân V. phù hợp với diễn tiến bệnh viêm phổi do virus. Do đó, các bác sĩ nhận định ông V. bị nhiễm virus.

Bệnh viện thông báo với người nhà và cho làm các xét nghiệm liên quan để tìm ra những loại virus thường gặp, gây viêm phổi nặng như cúm A (H1N1, H5N1...). Sau khi có kết quả ông V. âm tính với các loại virus thường gặp, bệnh viện tiếp tục cho bệnh nhân làm 8 xét nghiệm khác, gửi sang viện Pasteur để xác định nguyên nhân gây viêm phổi nặng. Tuy nhiên, kết quả đều âm tính và không nhận diện được loại virus gây viêm phổi cho bệnh nhân.

Chị V.T.M., người nhà bệnh nhân V. cho biết: “Trước khi nhập viện tại bệnh viện Chợ Rẫy, chúng tôi đưa anh V. đến khám và điều trị tại một bệnh viện tư nhân. Nhưng diễn tiến bệnh nặng nên họ cho chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy. Khi nghe thông tin, bệnh này do virus lạ tấn công, chúng tôi rất hoang mang lo lắng và sợ rằng không điều trị được. Đến nay, sức khỏe anh đã phục hồi, bác sĩ đã rút máy thở, chúng tôi cảm thấy nhẹ nhàng hơn”.

Bà L.M.A. (55 tuổi, ngụ tỉnh Long An) đang điều trị bệnh viêm phổi tại bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Thông tin về bệnh viêm phổi do virus lạ tấn công khiến chúng tôi lo lắng. Tôi bị bệnh nhiễm trùng phổi nặng, gây khó thở, ho dai dẳng, đau ở cổ. Sau khi nhập viện, tôi được điều trị tích cực tại khoa Hô hấp đã hơn một tuần. Để tìm ra nguyên nhân bệnh, tôi cũng được làm các xét nghiệm.

Các bác sĩ cho biết, trường hợp của tôi bị nhiễm trùng có thể điều trị theo phác đồ của bệnh viện. Đến nay, tình trạng ho của tôi đã ổn, thở tốt hơn và sức khỏe được cải thiện. Bác sĩ cho biết, tôi có thể xuất viện trong tuần tới. Trước khi nhập viện, tôi cũng có biểu hiện ho lâu ngày, dai dẳng và không khỏi. Tôi đã uống thuốc, tự điều trị tại một phòng khám tư nhân gần nhà nhưng không có kết quả”

Đang xét nghiệm tìm nguyên nhân

Trao đổi với PV, bác sĩ Phạm Minh Huy, khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Lúc vừa nhập viện, các bác sĩ đã nghĩ tới chuyện bệnh nhân V. nhiễm virus nên cho làm các xét nghiệm cần thiết và tiến hành điều trị cho bệnh nhân thuốc kháng virus ngay từ đầu. Nhưng do tình trạng bệnh không đáp ứng điều trị tốt nên diễn tiến xấu. Sau khi xuống khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh nhân được hồi sức tích cực và tiếp tục điều trị các thuốc kháng virus, do đáp ứng điều trị nên tình trạng bệnh đã tốt hơn”.

“Khoa Hồi sức cấp cứu từng điều trị nhiều ca bệnh nặng do nhiễm trùng phổi rất nặng từ virus, bệnh nhân phải thở bằng máy. Qua kinh nghiệm cho thấy, các mức độ nhiễm trùng phổi của bệnh nhân khác nhau tùy vào con virus gây bệnh, cơ địa bệnh nhân và đặc biệt là thời gian bắt đầu điều trị. Nếu điều trị trễ, thời gian bắt đầu dùng thuốc kháng virus chậm, bệnh sẽ nặng hơn” bác sĩ Huy cho biết thêm.

Cũng theo bác sĩ Phạm Minh Huy, tại bệnh viện Chợ Rẫy, ghi nhận từ đầu năm đến nay có khoảng 5-7 ca tử vong do mắc viêm phổi từ virus. Dấu hiệu của viêm phổi do virus là mệt mỏi, đau nhức cơ thể, ho khan, đau khi ho, sổ mũi, tiêu chảy... Mỗi năm, bệnh viện ghi nhận khoảng 20 ca điều trị tương tự. Tuy nhiên, chỉ những ca diễn tiến nặng do nhập viện trễ, không đáp ứng điều trị mới tử vong. Thuốc đặc trị cho người bệnh đều điều trị cho tất cả các loại virus gây bệnh viêm phổi.

“Các bác sĩ chưa tìm thấy tên gọi của loại virus lạ này. Những ca mắc bệnh đều được tích cực điều trị thuốc kháng virus theo các hướng dẫn điều trị về bệnh trên thế giới. Còn cụ thể loại virus mới là gì phải được phát hiện thông qua các xét nghiệm”, bác sĩ Huy thông tin.

Điều đáng nói, bệnh viêm phổi cộng đồng lây lan qua đường hô hấp nhưng tùy theo sức đề kháng của mỗi người mà diễn tiến bệnh trở nặng hay nhẹ.

Thêm nữa, ở môi trường bệnh viện có nhiều vi khuẩn khác nhau, bệnh nhân đã viêm phổi do nhiễm virus có thể chuyển sang viêm phổi do nhiễm vi khuẩn khác, nên bệnh trở nặng. Trường hợp như bệnh nhân V.T.V. có khoảng 70%-80% được cứu sống. Chỉ những bệnh nhân đề kháng yếu mới tử vong. Số này chiếm khoảng 20-30% tổng số bệnh nhân nhập viện bị viêm phổi do virus.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Phong, Trưởng khoa Hô hấp 1, bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM khuyến cáo: “Bệnh viện thường tiếp nhận nhiều bệnh nhi viêm phổi do nhiễm khuẩn và điều trị theo phác đồ phù hợp. Từ trước đến nay, chưa có bệnh nhi nào viêm phổi do virus lạ.

Các bậc phụ huynh cần chú ý theo dõi, khi trẻ ho nhiều, không khỏi, cần phải đưa đến bệnh viện khám và điều trị kịp thời. Một số trẻ viêm phổi do phụ huynh chủ quan, tự điều trị nên khi nhập viện bệnh trở nặng, phải điều trị kéo dài hàng tháng trời”.

 

Dấu hiệu sớm của ung thư thực quản

http://www.nguoiduatin.vn/dau-hieu-so-m-cua-ung-thu-thuc-quan-a338840.html

Thực quản là một ống tiêu hóa chứa thức ăn và các chất lỏng đi từ họng xuống dạ dày. Các tuyến của thực quản chế tiết ra các chất nhầy giúp làm ẩm đường dẫn thức ăn và thức ăn có thể đi xuống dạ dày dễ dàng hơn.

Ở người trưởng thành thực quản dài khoảng 25cm.

Ung thư thực quản là khối u ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô của thực quản. Bao gồm hai loại chính là ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến. Ung thư biểu mô vảy xuất phát từ tế bào dạng biểu bì ở thành thực quản và thường xuất phát ở phần trên và giữa thực quản. Ung thư biểu mô tuyến thường phát triển từ tổ chức tuyến ở phần dưới thực quản.

Các yếu tố nguy cơ ung thư thực quản

Yếu tố gây bệnh chính xác của ung thư thực quản hiện nay chưa rõ. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản: tuổi cao, nam giới, hút thuốc, uống rượu... Phần lớn các bệnh nhân mắc bệnh ở tuổi trên 60. Hút thuốc lá hoặc các chế phẩm có thuốc lá là nguy cơ chủ yếu gây ung thư thực quản.

Những người nghiện rượu hoặc uống rượu thường xuyên có nguy cơ cao bị ung thư thực quản, nguy cơ này đặc biệt cao ở những người sử dụng cả rượu và thuốc lá; bệnh lý thực quản như viêm thực quản Barrett: loét thực quản kéo dài làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản; các bệnh lý khác gây hoại tử niêm mạc thực quản như nuốt phải chất acid hoặc các chất phụ gia khác cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản.

Ngoài ra, các bệnh nhân bị các bệnh ung thư vùng đầu, mặt, cổ có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư thứ hai ở vùng này, trong đó có ung thư thực quản.

Các dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản

Ở giai đoạn sớm, ung thư thực quản thường không có biểu hiện triệu chứng. Tuy nhiên, khi khối u phát triển, có thể xuất hiện các triệu chứng: nuốt đau, nuốt khó; gầy sút cân nhiều; đau họng hoặc lưng, phía sau xương ức hoặc hai xương bả vai; rát họng hoặc ho kéo dài; nôn; ho ra máu.

Các triệu chứng này có thể do ung thư thực quản gây ra hoặc do một căn bệnh khác, do vậy với các triệu chứng này ngoài thăm khám lâm sàng cần làm một số xét nghiệm: chụp thực quản có uống thuốc cản quang; nội soi thực quản; chụp cắt lớp vi tính (CT Scanner; xạ hình xương); chụp PET/CT xem mức độ xâm lấn của ung thư.

4 giai đoạn của ung thư thực quản

Giai đoạn 1: Ung thư chỉ nằm ở lớp trên cùng của thành thực quản.

Giai đoạn 2: Ung thư lan đến lớp sâu hơn của thành thực quản hoặc xâm lấn đến tổ chức bạch huyết lân cận. Ung thư chưa xâm lấn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn 3: Ung thư xâm lấn lớp sâu hơn của thành thực quản hoặc xâm lấn tổ chức hoặc hạch bạch huyết trong vùng cạnh thực quản.

Giai đoạn 4: Ung thư xâm lấn các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư có thể lan đến mọi vị trí bao gồm: gan, phổi, não, xương.

Một số biện pháp điều trị ung thư thực quản

Điều trị ung thư thực quản phụ thuộc một số yếu tố bao gồm kích thước, vị trí, sự lan tràn khối u và tình trạng chung của bệnh nhân. Điều quan trọng nhất trong điều trị ung thư thực quản là phối hợp dinh dưỡng. Điều trị dinh dưỡng cần đi trước khi tiến hành các biện pháp điều trị khác.

Phẫu thuật: Là biện pháp điều trị chủ yếu ung thư thực quản. Thông thường khối u được lấy cùng với một phần hoặc toàn bộ thực quản, tổ chức bạch huyết kế cận và các tổ chức khác trong vùng. Sau đó phần còn lại của thực quản sẽ được nối với dạ dày giúp bệnh nhân vẫn tiếp tục nuốt như bình thường. Trong một số trường hợp, đoạn nối có thể được tạo bởi một đoạn ruột non hoặc một ống nhựa.

Xạ trị: Xạ trị có thể được điều trị đơn thuần hoặc kết hợp hóa chất như một biện pháp điều trị khởi đầu thay cho phẫu thuật đặc biệt khi khối u lớn và ở vị trí khó khăn cho phẫu thuật. Thậm chí cả khi khối u không thể lấy bỏ được bằng phẫu thuật hoặc xạ trị thì điều trị tia xạ có thể giúp giảm đau và giúp bệnh nhân nuốt dễ dàng hơn.

Hóa trị liệu: Hóa chất có thể kết hợp xạ trị như biện pháp điều trị khởi đầu thay cho phẫu thuật hoặc nhằm làm giảm kích thước u trước phẫu thuật.

Điều trị laser: Liệu pháp chỉ ảnh hưởng đến các tế bào trong vùng điều trị và được sử dụng nhằm phá hủy tổ chức ung thư và giải phóng vùng tắc nghẽn của ung thư thực quản giúp làm giảm triệu chứng khó nuốt.

Điều trị quang động học: Có thể sử dụng liệu pháp quang động học giúp giảm các triệu chứng khó nuốt của ung thư thực quản.

Lời khuyên của thầy thuốc

Như trên đã nói, ở giai đoạn sớm, ung thư thực quản thường không có biểu hiện triệu chứng, do vậy để phát hiện sớm những người có yếu tố nguy cơ như trên 60 tuổi, hút thuốc lá, uống rượu mạnh, bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản cần khám sức khỏe định kỳ; khi có biểu hiện nghi ngờ, cần nội soi thực quản để kiểm tra.

Cách tốt nhất dự phòng căn bệnh này là từ bỏ hoặc không bao giờ hút thuốc lá và sử dụng các chế phẩm có thuốc lá; hạn chế uống rượu ở mức trung bình; thay đổi chế độ ăn, tăng lượng rau và hoa quả ăn vào hàng ngày.

 

Cách người Nhật bảo vệ đại tràng khi hay uống rượu bia

http://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/cach-nguoi-nhat-bao-ve-dai-trang-khi-hay-uong-ruou-bia-c683a903570.html

Rượu bia là nguyên nhân trực tiếp gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa mà tiêu biểu nhất là viêm đại tràng mạn tính. Nếu không được điều trị dứt điểm bệnh viêm đại tràng sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như thủng đại tràng, trĩ, ung thư đại trực tràng…

Đại tràng bị “tàn phá” bởi bia rượu

Cuộc sống hiện đại, việc uống rượu bia trở thành một hình thức giải trí, thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng. Lâu dần, việc đi nhậu nhẹt trở thành một thói quen khó bỏ và hậu quả là bạn phải “làm bạn” với căn bệnh viêm đại tràng lúc nào không hay. Nhưng có rất ít người ý thức được rằng, rượu bia chính là “kẻ thù” đang dần phá hủy đại tràng của chúng ta.

Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, việc lạm dụng rượu bia có thể làm thay đổi hoạt động của của hệ thần kinh giao cảm chi phối hệ tiêu hóa. Điều này gây ra những tác hại nguy hiểm: chức năng của nhu động ruột bị rối loạn, lớp nhầy bảo vệ niêm mạc đại tràng bị mất tác dụng, hệ vi khuẩn đường ruột mất cân bằng và quá trình tái hấp thu, đào thải ở đại tràng bị thay đổi nên rất dễ gây ra viêm loét, tiêu chảy, đau bụng… Ngoài ra, rượu bia có thể làm mất khả năng sản xuất vitamin B, K của đại tràng nên các vết loét dễ có nguy cơ bị xuất huyết mất máu.

Và hậu quả tất yếu của việc nhậu nhẹt, uống nhiều rượu bia là hệ tiêu hóa sẽ bị suy yếu, công năng bị rối loạn, gây ra viêm đại tràng mạn tính và có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như thủng đại tràng, xuất huyết đại tràng, ung thư đại trực tràng…

Việc điều trị viêm đại tràng mạn tính là rất khó khăn, đặc biệt là đối với những người thường xuyên phải uống rượu, bia. Chính vì vậy, người bệnh cần lưu ý điều trị kịp thời ngay khi có những biểu hiện của bệnh như đau bụng, đi ngoài, rối loạn tiêu hóa…

Bí quyết bảo vệ đại tràng của người Nhật Bản

Người Nhật Bản đã tìm ra cách đơn giản để bảo vệ đại tràng khi uống rượu bia: đó là bổ sung một lượng lớn lợi khuẩn sống cho đường ruột. Đặc bệt là lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido). Vì đây là lợi khuẩn chính của đường ruột, chiếm 99% tổng số lượng vi khuẩn đường ruột và cư trú chủ yếu ở đại tràng.

Khi bổ sung đủ một lượng, lợi khuẩn Bifido sẽ nhanh chóng bám lên chỗ loét tiết ra chất nhờn giúp bảo vệ vết loét và chất kháng sinh tự nhiên giúp vết loét mau lành, đồng thời lông nhung cũng mọc trở lại, tạo nên một lớp lá chắn kép bảo vệ vết loét mới lành.

Đặc biệt, bổ sung đầy đủ lợi khuẩn Bifido sẽ cân bằng tỷ lệ vàng (85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn) giúp tiêu hóa ổn định và chấm dứt các rối loạn tiêu hóa triền miên.

Đồng thời, đầy đủ lợi khuẩn Bifido sẽ giúp hấp thụ hết thức ăn từ ruột non đổ xuống, tạo phân mềm mượt, đồng thời ức chế hại khuẩn, giúp các chức năng tiêu hóa bình thường trở lại nên dần dần sẽ làm giảm các triệu chứng đau bụng, sôi bụng, chứng bụng… và khỏi hẳn.

Tuy nhiên lợi khuẩn Bifido dễ bị tiêu diệt bởi axit dạ dày nên các men vi sinh thông thường không chứa thành phần Bifido, nếu có cũng chỉ đưa được 1% lợi khuẩn xuống đến ruột non nên không có tác dụng. Người Nhật Bản đã rất thông minh khi áp dụng công nghệ đột phá, bảo vệ SMC (Seamless Micro Capsule) bảo vệ lợi khuẩn sống trong viên nang hình cầu liền mạch không vết nối, có 2 lớp màng bọc kép kháng axit giúp đưa lợi khuẩn sống đi qua axit dạ dày vào tận ruột non và đại tràng đạt tỷ lệ trên 90%, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tái tạo hệ lông nhung và dịch nhầy, tái tạo lớp lá chắn kép bảo vệ đại tràng không bị tái đi tái lại.

Bổ sung lợi khuẩn sống từ men vi sinh Bifina giúp người hay uống rượu bia thoát khỏi các triệu chứng đau bụng, đi ngoài, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, giúp người bệnh đại tiện ổn định, thành khuôn, bụng dạ nhẹ nhõm, êm ru, tinh thần thoải mái, ăn uống thoải mái.

 

Khoảng 70% người Việt Nam nhiễm khuẩn HP gây bệnh dạ dày

http://www.nhandan.org.vn/suckhoe/item/34107102-khoang-70-nguoi-viet-nam-nhiem-khuan-hp-gay-benh-da-day.html

Đó là một trong những thông tin đáng chú ý được chia sẻ tại Hội nghị khoa học tiêu hóa gan mật lần thứ năm do Bệnh viện Bạch Mai phối hợp Đại học Nagoya (Nhật Bản) tổ chức ngày 16-9.

Một số nghiên cứu tại Việt Nam được chia sẻ cho thấy, khoảng 70% dân số nước ta nhiễm vi khuẩn HP. Đây được xem là nguyên nhân chính gây viêm, loét dạ dày- tá tràng và ung thư dạ dày.

Một nghiên cứu mới đây tại Hà Nội cho thấy, cứ 1.000 người dân thì có tới hơn 700 trường hợp nhiễm vi khuẩn HP. Còn tại TP Hồ Chí Minh, 90% số người bị viêm dạ dày có sự hiện diện của vi khuẩn HP.

Việc điều trị diệt HP khi bị viêm, loét dạ dày, tá tràng là rất cần thiết nhằm ngăn ngừa các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày và ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo, hiện nay, việc lạm dụng thuốc kháng sinh trở nên phổ biến và người bệnh không tuân thủ liều lượng, thời gian uống thuốc đã dẫn đến tình trạng vi khuẩn HP kháng với nhiều loại kháng sinh. Điều đó dẫn đến việc chữa trị trở nên khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

TS Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh điều trị vi khuẩn HP ở Việt Nam khá cao. Nhiều loại thuốc điều trị HP tại nhiều nước đạt hiệu quả tới 80% đến 90% thì ở Việt Nam tỷ lệ thành công chỉ dưới 80%, thậm chí có những loại thuốc, tỷ lệ thành công trong điều trị chỉ còn khoảng 50%.

Vi khuẩn HP có thể lây qua đường ăn uống, dẫn đến nhiều người trong gia đình đều bị nhiễm và có thể mắc đi mắc lại nhiều lần. Ngoài ra, nếu ăn mặn, thực phẩm lên men, dưa muối chua, thịt hun khói… sẽ làm cho thực phẩm bị biến chất gặp điều kiện vi khuẩn HP thì dễ phát sinh ung thư hơn. Do vậy, chế độ ăn cho người bị nhiễm HP cần tránh đồ chua cay, tránh ăn mặn, nên dùng củ nghệ vì có tính chất bảo vệ chống ung thư, làm lành những tổn thương trong viêm loét dạ dày.

Tham gia hội nghị khoa học lần này hơn 300 đại biểu là các giáo sư, bác sĩ của các bệnh viện từ hơn 20 tỉnh, thành phố phía bắc cùng đoàn chuyên gia đến từ bệnh viện Trường đại học Nagoya. Hội nghị là cơ hội để các bác sĩ Việt Nam học hỏi những tiến bộ y học trong chuyên ngành Tiêu hóa – Gan mật từ các giáo sư, bác sĩ đến từ Nhật Bản trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về tiêu hóa và gan mật.

Trung tâm Nội soi Tiêu hóa Việt Nam – Nhật Bản tại Bệnh viện Bạch Mai chính thức đi vào hoạt động từ năm 2014 đã giúp cho việc chẩn đoán và điều trị cho người bệnh được cải thiện rõ rệt như: chẩn đoán sớm ung thư đường tiêu hóa; cắt tách dưới niêm mạc điều trị tổn thương tiền ung thư, ung thư sớm mà không phải cắt bỏ thực quản, dạ dày và đại tràng; cho phép thăm dò toàn bộ ruột non và điều trị các bệnh ở ruột non.

Ngoài ra, kỹ thuật chụp mật tụy ngược dòng cấp cứu (ERCP) đã trở thành kỹ thuật thường quy giúp cứu sống bệnh nhân nhiễm trùng đường mật nặng có suy tạng: rối loạn đông máu, suy tuần hoàn, suy hô hấp,…

 

Hai chị em nguy kịch do ngạt khí từ máy phát điện

https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/hai-chi-em-nguy-kich-do-ngat-khi-tu-may-phat-dien-3642430.html

Sau bão mất điện nên gia đình chạy máy phát điện để thắp sáng và quạt mát, hai chị em ngủ cùng phòng bị ngạt khí hôn mê sâu.

Sáng 16/9, hai người được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, khó thở do ngạt khí CO. Người chị 21 tuổi, em 20 tuổi trú tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

Theo người nhà, sau bão cả vùng mất điện nên người nhà nổ máy nổ để thắp sáng và quạt mát từ khoảng 21h ngày 15/9 đến 1h ngày 16/9 thì tắt máy. Khoảng 7h không thấy hai cháu dậy nên cả nhà lên phòng tìm thấy cả hai đã hôn mê nên đưa đi cấp cứu. Hai bệnh nhân đang được điều trị và chăm sóc đặc biệt với chẩn đoán ngộ độc khí CO.

Các bác sĩ cho biết, tiếp xúc với quá nhiều khí CO (carbon monoxide) có thể gây nên hiện tượng ngộ độc khí. Carbon monoxide là một nguyên nhân ngộ độc tử vong hàng đầu từ các chất độc không chủ ý.

Hít phải một lượng quá lớn CO sẽ dẫn tới thương tổn do giảm ôxy trong máu hay tổn thương hệ thần kinh, có thể gây tử vong. Nồng độ chỉ khoảng 0,1% carbon monoxide trong không khí cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Nguy hiểm hơn, CO là chất khí không màu, không mùi và không gây kích ứng nên khó cảm nhận được sự hiện diện của CO trong không khí. CO có tính liên kết với hemoglobin (Hb) trong hồng cầu mạnh gấp 230-270 lần so với ôxy nên khi được hít vào phổi, CO sẽ gắn chặt với Hb thành HbCO. Vì vậy máu không thể chuyên chở ôxy đến tế bào. CO còn gây tổn thương tim do gắn kết với myoglobin của cơ tim.

Triệu chứng ngộ độc CO thường bắt đầu bằng cảm giác bần thần, nhức đầu, buồn nôn, khó thở rồi từ từ đi vào hôn mê. Nếu ngộ độc CO xảy ra khi đang ngủ say hoặc uống rượu say thì người bị ngộ độc sẽ hôn mê từ từ, ngưng thở và tử vong. Rất nhiều trường hợp đã bỏ mạng khi nằm ngủ trong ôtô bật máy lạnh đậu trong nhà kín, đốt lò than sưởi trong nhà...

Vị vậy khi sử dụng máy nổ để thắp sáng người dân nên chú ý để máy xa nơi sinh hoạt và phòng ngủ phải mở cửa thông thoáng tránh tai nạn ngạt khí.

 

Em bé đầu tiên được lọc gene bệnh tan máu khi thụ tinh trong ống nghiệm

http://www.phapluatplus.vn/em-be-dau-tien-duoc-loc-gene-benh-tan-mau-khi-thu-tinh-trong-ong-nghiem-d52970.html

Sản phụ 38 tuổi (Gia Lai) mắc bệnh tan máu Thalassemia, vừa sinh con khỏe mạnh nhờ được sàng lọc gene từ phôi thụ tinh ống nghiệm.

Sáng 15/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã trực tiếp mổ bắt con cho sản phụ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Nhờ kỹ thuật chẩn đoán di truyền trước phôi (PGD) trong thụ tinh ống nghiệm, em bé sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh mặc dù cả bố mẹ đều mang gen bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia).

Hai vợ chồng đã có một bé gái sinh năm 2006 khỏe mạnh. Năm 2012, người vợ phải hủy thai kỳ khi mang bầu 23 tuần do phù thai. Hai năm sau chị tiếp tục phải hủy thai kỳ khi được 24 tuần. Kết quả xét nghiệm sàng lọc bệnh sau đó cho thấy cả hai vợ chồng đều mang gen bệnh anpha Thalassemia.

Giữa năm 2016, hai vợ chồng làm xét nghiệm chẩn đoán tại Trung tâm chẩn đoán trước sinh của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia. Đầu năm nay người vợ được sàng lọc bảy phôi, trong đó có ba phôi mang gen bệnh Thalassemia, hai phôi bình thường chuyển vào tử cung người mẹ. Kết quả, bệnh nhân mang một thai và được sinh mổ khi 38 tuần thai.

"Em bé chào đời nặng 3,5 kg, hoàn toàn khỏe mạnh và không mang gen bệnh", Thứ trưởng Tiến cho biết. Đây là em bé Việt Nam đầu tiên có cha mẹ mắc bệnh tan máu bẩm sinh đã chào đời an toàn khỏe mạnh nhờ kỹ thuật sàng lọc gene khi thụ tinh trong ống nghiệm.

Theo Thứ trưởng Tiến, việc thực hiện thành công kỹ thuật PGD trong thụ tinh ống nghiệm loại trừ được gene bệnh tan máu bẩm sinh, giúp các cặp vợ chồng mang gen bệnh có cơ hội mang thai và sinh con khỏe mạnh bình thường. Trước đây thai nhi được chẩn đoán Thalassemia nhờ kỹ thuật chọc ối ở tuần thứ 16 của thai kỳ nếu cha mẹ mang gen bệnh này. Nay, với kỹ thuật đột phá này, cha mẹ hoàn toàn có thể sàng lọc được phôi khỏe mạnh để sinh con.

Thalassemia là bệnh máu di truyền bẩm sinh, có đặc điểm chung là tan máu thường xuyên dẫn đến thiếu máu mạn tính. Bệnh được phát hiện đầu tiên vào năm 1925, có ở mọi quốc gia, mọi dân tộc cả nam và nữ. Trên thế giới hiện có khoảng 7% dân số mang gen bệnh; 1,1% cặp vợ chồng có nguy cơ sinh con mắc bệnh. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ em sinh ra bị bệnh Thalassemia, 10 triệu người mang gen bệnh.

 

Cứu sống nam thanh niên bị đâm thủng gan, tụy, động mạch

http://nld.com.vn/suc-khoe/cuu-song-nam-thanh-nien-bi-dam-thung-gan-tuy-dong-mach-20170916163134265.htm

Một nam thanh niên bị đâm thủng gan, tụy, động mạch vừa được Bệnh viện huyện Hóc Môn hợp sức với Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cứu sống.

Ngày 16-9, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho hay vừa cùng Bệnh viện huyện Hóc Môn (TP HCM) cứu sống một nam bệnh nhân bị thủng gan, tụy, động mạch chủ bụng.

Trước đó, chiều 14-9, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện huyện Hóc Môn cấp cứu trong tình trạng rất nguy kịch, mất máu nặng do vết thương thấu bụng. Sau khi sơ cứu, các bác sĩ khởi động quy trình báo động đỏ liên viện rồi khẩn cấp chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á.

Tiếp nhận và chẩn đoán bệnh nhân có khả năng tổn thương mạch máu lớn do vết thương thấu bụng, các bác sĩ liên chuyên khoa Cấp cứu, Ngoại Tổng quát, Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á khẩn cấp hồi sức tích cực, thực hiện xét nghiệm, kiểm tra lâm sàng và chuyển đến phòng mổ.

Bệnh nhân đã bị vết thương xuyên qua gan, bờ trên tụy, đặc biệt thủng động mạch chủ bụng khiến máu chảy rất mạnh. Êkíp phẫu thuật nhanh chóng cầm máu, khâu vá lại các vết rách động mạch chủ, gan, thân tụy và sau hơn 3 giờ phẫu thuật đã cứu sống bệnh nhân. Bệnh nhân mất hơn 2 lít máu và đã được truyền 8 đơn vị máu, 4 đơn vị huyết tương trong lúc phẫu thuật.

Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tiếp xúc được với người nhà.

"Một lần nữa, vai trò của quy trình báo động đỏ tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á đã phát huy rất tốt, phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện với nhau không phân biệt bệnh viện công hay bệnh viện tư trong công tác khẩn cấp và đã cứu nhiều ca bệnh thoát khỏi nguy cơ tử vong rất cao"- một lãnh đạo Sở Y tế TP HCM đánh giá.

 

Bill Gates tiết lộ mối đe dọa sức khỏe lớn nhất trong 10 năm tới

http://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/bill-gates-tiet-lo-moi-de-doa-suc-khoe-lon-nhat-trong-10-nam-toi-c62a903776.html

Theo New York Daily News, trong báo cáo hàng năm “Goalkeepers", tỷ phú Bill Gates đã cảnh báo về những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng trong 10 năm tới.

Theo báo cáo “Goalkeepers” của vợ chồng tỷ phú Bill Gates được công bố hôm 13/9, thành tựu đã đạt được là số ca nhiễm HIV mới và tỷ lệ tử vong ở trẻ em giảm.

Nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh đang nằm trong nhóm gây tử vong hàng đầu như bệnh tim và ung thư đang được làm rõ hơn. Chúng ta cũng có những biện pháp hiệu quả hơn để chữa những căn bệnh đó. Các biện pháp chuẩn đoán ung thư chính xác hơn cũng đã được áp dụng.

Tuy nhiên, các bệnh mãn tính và truyền nhiễm thực sự là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng trong 10 năm tới.

Phát biểu tại hội nghị công bố báo cáo, ông Bill Gates cho hay: “Các bệnh mãn tính, bao gồm những bệnh như tiểu đường, Alzheimer, các vấn đề thần kinh đang ngày càng nghiêm trọng. Ở rất nhiều nước đang phát triển, vẫn còn nhiều người mắc các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, tiêu chảy, viêm phổi, lao, HIV”.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật của Mỹ (CDC), ước tính, vào năm 2050, các ca bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ ở Mỹ sẽ tăng gấp ba lần. Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân của tình trạng trên. Các yếu tố như di truyền và chế độ ăn uống có thể là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng các căn bệnh đó.

Tuy nhiên, các bệnh lây nhiễm thì lại khác. Chúng ta đã biết được nguyên nhân chính xác dẫn đến những bệnh đó. Tình dục không an toàn, ăn uống thiếu vệ sinh, điều kiện sống không tốt và các loại côn trùng lây bệnh như muỗi là những “thủ phạm” hàng đầu gây ra các bệnh truyền nhiễm trên toàn thế giới.

Mặc dù số ca nhiễm HIV mới có giảm, tuy nhiên, theo ông Bill Gates, đây vẫn là một mối lo ngại lớn đối với thế giới bởi quỹ đầu tư cho việc tìm ra cách chữa trị HIV giảm dù dân số châu Phi (nơi nhiều người mắc bệnh HIV) vẫn tăng đều.

Bill Gates cho hay: “Đó là viễn cảnh rất đáng sợ. Nếu không đầu tư, chúng ta sẽ không thể tìm ra các biện pháp ngăn chặn lây truyền HIV dễ dàng hơn”.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 28


Hôm nayHôm nay : 375

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54763

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5942457

Quảng cáo