Điểm báo điện tử ngày 18/12/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

10:25 ICT Thứ tư, 22/08/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 18/12/2017

Thứ hai - 18/12/2017 15:18
Bắt đầu thanh tra bệnh viện, đánh giá sự hài lòng của người bệnh; Bất cập từ việc chậm phân hạng bệnh viện tư nhân; Bộ Y tế tiếp tục cảnh báo thêm 3 lô sữa của Pháp có nguy cơ nhiễm khuẩn; Hà Nam: Phát hiện 14kg hàn the trong cơ sở sản xuất giò chả; ...
Bắt đầu thanh tra bệnh viện, đánh giá sự hài lòng của người bệnh

http://anninhthudo.vn/doi-song/bat-dau-thanh-tra-benh-vien-danh-gia-su-hai-long-cua-nguoi-benh/751662.antd

Bắt đầu từ 15-12-2017 đến 27-12-2018, Bộ Y tế sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra và triển khai đo lường, đánh giá sự hài lòng của người bệnh về phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, chất lượng bệnh viện năm 2017 tại các bệnh viện tuyến tỉnh trở lên.

Ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Y tế cho biết, các bệnh viện được đánh giá và chấm điểm lần này gồm bệnh viện đa khoa và chuyên khoa tuyến tỉnh, thành phố, 100% bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện của các học viện nhà trường trực thuộc Bộ Y tế. Nội dung đánh giá chủ yếu gồm sự hài lòng của người bệnh về phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp, chất lượng bệnh viện.

Ông Tác nêu rõ, đây là hoạt động được triển khai trên quy mô toàn quốc để đo lường sự hài lòng của người bệnh theo nội dung quy định về cải cách hành chính của Chính phủ.

Trước đó, Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành tiêu chí chấm điểm kết quả triển khai thực hiện việc “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp, chất lượng bệnh viện hướng tới sự hài lòng của người bệnh” năm 2017, nhằm thống nhất đo lường, đánh giá tại các bệnh viện.

Cụ thể, sự hài lòng của người bệnh với các bệnh viện sẽ được đánh giá theo 5 nhóm tiêu chí gồm: Nhóm chỉ số về tiếp cận (từ nhà đến cơ sở cung cấp dịch vụ, biển báo, chỉ dân); nhóm chỉ số về minh bạch thông tin và thủ tục hành chính; nhóm chỉ số về cơ sở vật chất; nhóm chỉ số về nhân viên y tế; nhóm chỉ số về kết quả cung cấp dịch vụ.

Ngoài ra, bổ sung thêm một số tiêu chí mang tính đặc thù của dịch vụ y tế là đánh giá sự hài lòng và ý kiến của người bệnh đối với việc chi phí đồng chi trả các kỹ thuật, thuốc men trong dịch vụ y tế của từng người bệnh có tham gia bảo hiểm y tế...

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đề nghị các đơn vị trong toàn ngành đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện, phát hiện kịp thời những cá nhân, tập thể điển hình đề xuất với cơ quan có thẩm quyền kịp thời khen thưởng, nghiêm túc xử lý các vi phạm.

Theo Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn, sự hài lòng của người bệnh là thước đo quan trọng phản ánh quá trình đổi mới phát triển ngành Y tế và của từng cơ sở y tế. Do vậy, một mặt các cơ sở y tế cần tổ chức thực hiện thật tốt. Mặt khác, cần tăng cường tuyên truyền, giải thích để người bệnh, người dân thấy được quyền lợi, nghĩa vụ khi đi khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm thực hiện nội quy, quy định của bệnh viện, tôn trọng cán bộ y tế..

 

Bất cập từ việc chậm phân hạng bệnh viện tư nhân

http://nhandan.com.vn/suckhoe/item/35024302-bat-cap-tu-viec-cham-phan-hang-benh-vien-tu-nhan.html

Trong khi các bệnh viện công lập được phân hạng, phân tuyến từ lâu thì đến nay, gần 200 bệnh viện tư nhân trong cả nước vẫn chưa được xếp hạng, phân tuyến chuyên môn kỹ thuật (viết tắt là phân hạng, tuyến). Việc không được phân hạng, tuyến không chỉ gây khó khăn cho hoạt động của bệnh viện, mà còn ảnh hưởng quyền lợi người bệnh do không có cơ sở để Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (KCB). Vấn đề này cần sớm được Bộ Y tế và các cơ quan quản lý giải quyết.

Xếp hạng cho các bệnh viện là trách nhiệm của cơ quan quản lý, nhằm "chứng nhận" chất lượng của một bệnh viện trên cơ sở các tiêu chí về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ… Từ kết quả xếp hạng, bệnh viện được phân tuyến chuyên môn kỹ thuật (tuyến huyện, tỉnh, trung ương) để xác định tuyến cho người bệnh điều trị, chuyển tuyến và mức tiền được BHYT thanh toán. Tuy nhiên, đến nay các bệnh viện tư nhân vẫn chưa được phân hạng, tuyến dẫn đến nảy sinh nhiều bất cập.

Theo Thông tư số 43/2013/TT-BYT và Văn bản 6969/BYT-KHTC của Bộ Y tế thì hiện nay bệnh viện tư nhân được công nhận hạng tương đương các hạng của bệnh viện công lập, trên cơ sở lấy các tiêu chí của bệnh viện công lập. Nhưng việc công nhận chỉ là tạm thời nhằm có cơ sở phân tuyến và thanh toán tiền BHYT. Ðến nay, trong số 165 cơ sở y tế tư nhân ký hợp đồng KCB BHYT với cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam có một bệnh viện tương đương hạng 1, 72 bệnh viện tương đương hạng 2, 81 bệnh viện tương đương hạng ba, 11 cơ sở y tế tương đương hạng bốn. Tuy nhiên, do chưa có tiêu chí riêng cho cơ sở y tế tư nhân, cho nên việc xác định phân hạng tương đương thời gian qua chưa chính xác, nảy sinh tiêu cực, nhất là trong việc bệnh viện "xin" hạng. Một bác sĩ làm việc tại bệnh viện tư nhân tại Nghệ An cho rằng, nhiều bệnh viện đủ điều kiện xếp hạng cao hơn nhưng vẫn xin được xếp tương đương hạng ba tuyến huyện. Ðây là một trong những nguyên nhân "ngốn" tiền BHYT, gây lãng phí quỹ khi người bệnh bỏ tuyến dưới, lên tuyến trên KCB và các bệnh viện tư nhân lạm dụng các chỉ định, dịch vụ. Phó Trưởng Ban phụ trách Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) Lê Văn Phúc thừa nhận, một số bệnh viện tư nhân tại hai tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa ồ ạt xin xuống hạng ba thời gian qua là do chưa có tiêu chí cụ thể để phân hạng, tuyến đối với bệnh viện tư nhân. Hậu quả là, nhiều bệnh viện sử dụng "chiêu trò" để thu hút người không có bệnh đến KCB, gây lãng phí Quỹ BHYT. Trước tình trạng này, cần phải có tiêu chí rõ ràng để đánh giá lại bệnh viện tư nhân, trả về đúng hạng, tuyến của nó.

Bên cạnh đó, việc chưa phân đúng tuyến, hạng của bệnh viện ảnh hưởng quyền lợi cho người bệnh khi phải tự thanh toán nhiều dịch vụ y tế. Theo quy định, người bệnh được BHYT thanh toán 100% phần chi phí tại bệnh viện hạng 3 tuyến huyện, nhưng thực tế người bệnh KCB ngoại trú tại đây lại phải bỏ tiền thanh toán những dịch vụ kỹ thuật cao tương đương tuyến tỉnh, tuyến trung ương do BHYT không thanh toán những dịch vụ này. Thí dụ, nếu KCB ngoại trú, bệnh viện chỉ định các kỹ thuật cao như chụp cắt lớp, gây mê nội soi, siêu âm tim… thì người bệnh phải trả tiền từ khoảng 500 nghìn đồng đến hai triệu đồng (tùy từng dịch vụ). Nhưng nếu phân hạng, tuyến đúng với trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của bệnh viện thì người bệnh sẽ được hưởng đúng quyền lợi, không bị thu thêm các khoản như vậy. Ngoài ra, người bệnh cũng bị mất quyền được chuyển thẳng lên điều trị tuyến trung ương nếu điều trị tại các bệnh viện tuyến huyện.

Ðại diện BHXH Việt Nam cũng cho rằng, việc phân hạng, tuyến bệnh viện chưa chính xác gây khó khăn, vướng mắc cho cơ quan BHXH trong việc xác định mức giá thanh toán và mức hưởng BHYT cho người bệnh. Chẳng hạn, cùng quy mô bệnh viện như nhau nhưng có địa phương thì công nhận và áp mức giá dịch vụ của bệnh viện tương đương hạng 3 nhưng có địa phương lại áp mức giá tương đương hạng 2 gây lãng phí quỹ BHYT. Ông Lê Văn Phúc cho biết, do những bất cập nêu trên, từ năm 2014 đến nay, BHXH Việt Nam đã có nhiều văn bản đề nghị Bộ Y tế ban hành tiêu chí để phân hạng, tuyến bệnh viện tư nhân hoặc có hướng dẫn tạm thời, nhưng đến nay vẫn chưa ban hành. Trong thủ tục hoạt động KCB BHYT của bệnh viện tư nhân bắt buộc phải có quyết định phân tuyến, hạng vì Thông tư 41/2014/TTLT quy định cơ sở y tế tư nhân ký hợp đồng KCB BHYT lần đầu phải có quyết định phân tuyến chuyên môn kỹ thuật, hằng năm phải bổ sung quyết định phân hạng bệnh viện. Thông tư 43/2013/TT-BYT cũng quy định thẩm quyền cấp quyết định phân tuyến là Bộ Y tế hoặc Sở Y tế, tùy theo từng trường hợp.

Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam Nguyễn Văn Ðệ cho rằng, chính bệnh viện cũng gặp nhiều khó khăn. Ðó là bệnh viện tư nhân tương đương hạng 1, hạng 2 tuyến tỉnh không được nhận người bệnh từ bệnh viện công lập tuyến dưới chuyển lên điều trị. Nhà đầu tư bệnh viện tư nhân chưa yên tâm với môi trường đầu tư, nhất là khi cơ quan BHXH Việt Nam yêu cầu phải có quyết định phân tuyến để đủ điều kiện hoạt động KCB BHYT. Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam đã nhiều lần kiến nghị các bộ, ngành liên quan ban hành quy định để có hành lang pháp lý cho bệnh viện hoạt động. Bệnh viện đạt hạng nào cần trả về đúng hạng đó, tránh những bất cập từ việc phân tuyến kiểu tương đương như hiện nay.

Về phương án giải quyết bất cập nêu trên, Phó Vụ trưởng BHYT (Bộ Y tế) Phan Văn Toàn cho biết, Bộ Y tế đang xây dựng tiêu chí phân tuyến đối với bệnh viện tư nhân để áp dụng trong thời gian tới. Việc phân tuyến, hạng bệnh viện tư nhân không chỉ là hành lang pháp lý cho các cơ sở này hoạt động mà còn là căn cứ để BHXH Việt Nam quản lý Quỹ BHYT hiệu quả hơn. Nhiều bệnh viện cho rằng, trong thời gian chờ đợi tiêu chí phân hạng, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam cần thống nhất việc cho "nợ" quyết định phân tuyến, hạng để bệnh viện tư nhân yên tâm hoạt động.

 

Bộ Y tế tiếp tục cảnh báo thêm 3 lô sữa của Pháp có nguy cơ nhiễm khuẩn

http://vietq.vn/bo-y-te-tiep-tuc-canh-bao-them-3-lo-sua-cua-phap-co-nguy-co-nhiem-khuan-d135290.html

http://suckhoedoisong.vn/bo-y-te-cong-bo-them-3-lo-san-pham-dinh-duong-nhiem-khuan-cua-phap-n139591.html

http://dantri.com.vn/suc-khoe/phat-hien-them-3-lo-sua-nhiem-khuan-vao-viet-nam-20171217063132912.htm

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tiếp tục có thêm những thông tin về những lô sữa của Pháp có nguy cơ nhiễm khuẩn.

Theo đó, liên quan đến việc một số trẻ em dưới 6 tháng tuổi tại Pháp phát hiện nhiễm khuẩn Salmonella Agona, Cục An toàn thực phẩm tiếp tục nhận được thông tin cảnh báo từ Ban Thư ký INFOSAN cập nhật thêm 3 lô sản phẩm dinh dưỡng do Tập đoàn Lactalis, Pháp, sản xuất vào danh mục các lô hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn.

Cục An toàn thực phẩm cho biết hiện đã thông báo tới các bên liên quan yêu cầu thu hồi toàn bộ các sản phẩm nằm trong danh mục cảnh báo. Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các tổ chức, cá nhân tạm thời ngừng tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm mang thông tin số lô như trên.

Trước đó, gần 7.000 tấn sữa của Tập đoàn sữa hàng đầu của Pháp Lactalis sẽ bị thu hồi tại các thị trường trên toàn thế giới. Lệnh thu hồi do Lactalis và giới chức y tế Pháp đưa ra đối với nhiều thị trường, trong đó có Trung Quốc, Pakistan, Anh và Sudan sau khi có trẻ sống tại Pháp bị nhiễm khuẩn salmonella. Đây vốn là loại khuẩn gây nhiễm khuẩn đường ruột, gây ngộ độc thực phẩm và các triệu chứng bao gồm tiêu chảy, co thắt dạ dày và nôn.

 

Bệnh viện K thiếu trang thiết bị y tế, bệnh nhân ung thư phải điều trị vào ban đêm

http://vtv.vn/trong-nuoc/benh-vien-k-thieu-trang-thiet-bi-y-te-benh-nhan-ung-thu-phai-dieu-tri-vao-ban-dem-2017121718420047.htm

Bên cạnh những cơn đau, nhiều bệnh nhân ung thư còn phải chịu đựng thêm sự mỏi mệt do phải điều trị vào ban đêm vì ban ngày đã quá tải trang thiết bị chữa trị.

Ghi nhận tại Bệnh viện K, những bệnh nhân ung thư đang chờ để được xạ trị vào ban đêm. Có những người đã đến đây từ 20h để mong được điều trị sớm, nhưng việc này không phụ thuộc vào việc bệnh nhân đến sớm hay muộn. Theo lịch, bệnh nhân ung thư cuối cùng sẽ kết thúc xạ trị vào 2h30 và ca tiếp theo sẽ bắt đầu từ 3h.

3h sáng cũng là kết thúc ca điều trị của ngày hôm trước và bắt đầu ca điều trị mới trong ngày. Phải điều trị và làm việc từ sớm, các bệnh nhân và cả bác sĩ đều cảm thấy rất mệt mỏi. Tình trạng này không phải mới xuất hiện mà nó đã kéo dài nhiều năm, bởi bệnh viện K không đủ trang thiết bị y tế.

Mỗi ngày, khoa xạ trị của Bệnh viện K phải tiến hành xạ trị cho hơn 1.000 bệnh nhân và do không đủ máy móc nên việc điều trị phải chia làm 3 ca: sáng, chiều và đêm. Mỗi ca phải làm việc liên tục từ 8 - 10h để điều trị cho hơn 300 người, tức gấp 6 lần tiêu chuẩn vận hành do nhà sản xuất quy định.

Không bệnh nhân nào phàn nàn mỗi khi phải điều trị vào ban đêm bởi họ đều hiểu các y bác sĩ ở Khoa Xạ trị cũng rất vất vả. Hàng đêm họ phải thức để phục vụ cho hơn 300 người và các kíp trực chỉ mong máy móc không trục trặc để người bệnh không phải chờ đợi.

 

“Cơn ác mộng” nhiễm khuẩn bệnh viện

https://laodong.vn/lao-dong-cuoi-tuan/con-ac-mong-nhiem-khuan-benh-vien-581394.ldo

Nhiễm khuẩn bệnh viện hiện đang là một “cơn ác mộng” không chỉ với ngành y tế mà còn cả với người dân.

Chết vì lý do đơn giản

Tại Việt Nam đã có ba cuộc điều tra cắt ngang mang tính khu vực do Bộ Y tế thực hiện. Điều tra năm 1998 trên 901 người bệnh trong 12 bệnh viện toàn quốc cho thấy tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện là 11.5%; trong đó nhiễm khuẩn vết mổ chiếm 51% trong tổng số các ca nhiễm khuẩn. Điều tra năm 2001 xác định tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện là 6.8% trong 11 bệnh viện và viêm phổi bệnh viện là nguyên nhân thường gặp nhất (41.8%). Điều tra năm 2005 tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện trong 19 bệnh viện toàn quốc cho thấy là 5.7% và viêm phổi bệnh viện cũng là nguyên nhân thường gặp nhất (55.4%).

Một nghiên cứu của BV Bệnh nhiệt đới Trung ương khảo sát trên gần 4.000 bệnh nhân của 15 khoa hồi sức tích cực tại 15 BV trên cả nước cho thấy tỉ lệ nhiễm khuẩn BV là 27,3%. Các BV tuyến trung ương có tỉ lệ nhiễm khuẩn BV cao hơn BV tuyến cơ sở. Nguy hiểm hiện nay là các vi khuẩn kháng nhiều loại kháng sinh đặc trị dao động trong khoảng 50%-75%.

Như môi trường bình thường bên ngoài, bệnh viện cũng là nơi con người có thể phát triển các nhiễm trùng, do mầm bệnh sẵn có hoặc lây lan từ người khác. Nhiễm khuẩn bệnh viện là những nhiễm khuẩn không xuất hiện ở bệnh nhân khi nhập viện, nhưng phát triển trong quá trình lưu trú tại đây. Hai dạng chính của loại nhiễm khuẩn này là tự nhiễm và nhiễm chéo.

Người bình thường luôn có vi khuẩn trên cơ thể. Da của con người có khoảng 100 đến 10.000 vi sinh vật trên mỗi cm2. Nhiều loài vi sinh vật sống trong màng nhầy niêm mạc của con người và tạo thành một hệ bình thường. Tuy nhiên, các mô này không bị nhiễm trùng.

Khi các vi sinh vật xuyên qua da hay màng nhầy niêm mạc, chúng đi vào các mô dưới da, cơ, xương hay khoang trong cơ thể - nơi bình thường vô trùng - và có thể phát triển thành nhiễm trùng.

Tại các cơ sở y tế, nguồn nhiễm trùng có thể đến từ nhân viên bệnh viện, bệnh nhân và môi trường vô tri. Môi trường bệnh viện, nước hay thức ăn có thể chứa những nguồn bệnh và gây bùng phát bệnh như ở cộng đồng bên ngoài. Thậm chí, các dược phẩm cũng có thể bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất hay phân phối.

Có thể phát sinh từ chính nhân viên y tế

Nguyên nhân gây nhiễm khuẩn bệnh viện có thể phát sinh từ nhân viên y tế mang trong mình các tác nhân gây bệnh. Họ có thể có hoặc không có các biểu hiện ra bên ngoài và truyền mầm nhiễm khuẩn cho bệnh nhân.

Bác sĩ Phạm Văn Tiến, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quân y 103, cho biết ở Việt Nam, nhiễm khuẩn bệnh viện đang là một vấn đề nan giải. Đây được xem là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ người bệnh tử vong, biến chứng, tăng ngày nằm điều trị, mức sử dụng kháng sinh, sự kháng thuốc của vi sinh vật, chi phí dùng thuốc và gánh nặng bệnh tật cho cả người bệnh và hệ thống y tế.

Bác sĩ Hoàng Hải Hà, khoa Nội, Bệnh viện 09, nơi điều trị cho các bệnh nhân HIV/AIDS, đặc biệt với các biến chứng lao phổi, cũng cho biết môi trường bệnh viện có rất nhiều loại vi khuẩn, type gây bệnh khác nhau. Chúng dễ dàng lây lan từ người bệnh này sang người bệnh kia thông qua quá trình cùng ở cùng một phòng, tiếp xúc hoặc thông qua nhân viên y tế.

Chẳng hạn một bệnh nhân HIV có lao nhưng khi vừa vào viện, kết quả dương tính với lao chưa có, trong thời gian đó, nếu tiếp xúc với những bệnh nhân khác hoàn toàn có thể lây bệnh.

Nói về đối tượng dễ mắc nhiễm khuẩn bệnh viện, Tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng, Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Bạch Mai, cho hay nhiễm khuẩn bệnh viện đặc biệt nguy hiểm với trẻ sơ sinh vì đây là đối tượng có nguy cơ nhiễm cao nhất và khi đã mắc nhiễm khuẩn, tỷ lệ tử vong sẽ cao nhất do chưa hoàn chỉnh hệ thống miễn dịch. Tỷ lệ tử vong khi mắc nhiễm khuẩn bệnh viện có thể lên tới 50%. “Vi khuẩn thường trú ngụ trên cơ thể người chủ yếu là trên da, mũi, họng, bình thường các vi khuẩn này không gây bệnh. Nhưng khi có các thủ thuật can thiệp tạo ra con đường cho vi khuẩn đi vào cơ thể con người gây ra nhiễm khuẩn. Người có hệ miễn dịch bị suy giảm, can thiệp thủ thuật, mổ… là đối tượng dễ mắc nhiễm khuẩn bệnh viện”, TS Hùng nói.

Năm 2014, dịch sởi khiến hơn 100 trẻ em nước ta tử vong, nguyên nhân lớn là kiểm soát nhiễm khuẩn kém khiến bệnh nhi bị lây chéo bệnh. Nếu không có tình trạng quá tải ở tuyến trên, cộng với việc kiểm soát nhiễm khuẩn tốt hơn, thì đã không xảy ra nỗi đau lớn cho ngành trong việc kiểm soát nhiễm khuẩn.

Theo TS Hùng, để giảm nhiễm khuẩn bệnh viện, việc đầu tiên phải giảm được lượng vi khuẩn định cư ngoài môi trường, từ đó giảm vi khuẩn định cư trên cơ thể người bệnh. Thứ hai, trong quá trình nhân viên y tế làm thủ thuật cho bệnh nhân cần đảm bảo vô khuẩn.

Bên cạnh đó, người nhà bệnh nhân cũng là một đối tượng làm lưu giữ vi khuẩn định cư ở người bệnh vì là nơi thân cận, tiếp xúc với bệnh nhân nhiều. “Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện ở Việt Nam thực sự là một thách thức. Điều đó liên quan tới ý thức cá nhân, vai trò trách nhiệm của một người đối với mọi người. Một người không tuân thủ tốt nhiễm khuẩn thì nguy cơ nhiễm khuẩn là vẫn còn. Trường hợp có nhiễm khuẩn phun thuốc diệt khuẩn là biện pháp nên làm nhưng cũng chỉ là tạm thời. Khi có con người vào môi trường đó, nhiễm khuẩn sẽ lại có”, TS Hùng cho hay.

Giải pháp nào?

Theo các chuyên gia y tế, biện pháp đơn giản và ít tốn kém nhất để phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện là vệ sinh bàn tay trước và sau mỗi lần tiếp xúc với bệnh nhân, trước khi làm các thủ thuật vô khuẩn, sau khi tiếp xúc với dụng cụ y tế nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, cũng cần phải thực hiện nghiêm ngặt các kỹ thuật vô khuẩn với các dụng cụ phẫu thuật, nội soi…

Ngoài ra đối với các bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm hoặc nghi ngờ có nguy cơ lây truyền bệnh, cần được nằm ở phòng cách ly. Bơm, kim tiêm, các loại ống thông, ống hút, đồ dùng cá nhân... dùng riêng cho từng bệnh nhân và quản lý chất thải, rác thải y tế tốt cũng là cách không để mầm bệnh lây lan ra ngoài cộng đồng.

Kháng sinh cũng hữu hiệu để chống nhiễm trùng bệnh viện đối với nhiễm trùng ngoại và nội khoa. Đặc biệt với nhiều loại phẫu thuật có nguy cơ rủi ro cao, nếu biết dùng đúng kháng sinh sẽ có tác dụng tốt trong việc chống lại nhiễm khuẩn bệnh viện. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc đang khiến cho tình trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn gia tăng, xuất hiện nhiều loại vi khuẩn đa kháng thuốc, gây khó khăn cho công tác điều trị. Mỗi khi kháng được một loại kháng sinh, vi khuẩn trở nên nguy hiểm hơn.

Theo PGS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc BV Nhi TƯ - trẻ chào đời dưới 37 tuần thai được xem là sinh non. Trẻ sinh non có nguy cơ nhiễm khuẩn BV cao hơn trẻ bình thường. Ông nhấn mạnh việc nâng cao ý thức của cán bộ y tế, người nhà bệnh nhân trong vệ sinh bàn tay là quan trọng hàng đầu. Bàn tay của nhân viên y tế cần đảm bảo sạch nhất, vì thế, các BV giám sát chặt chế độ rửa tay xà phòng dưới vòi nước và rửa tay sát trùng. Việc nâng cao ý thức của cán bộ y tế, người nhà bệnh nhân trong vệ sinh bàn tay là quan trọng hàng đầu. Bàn tay của nhân viên y tế cần đảm bảo sạch nhất, vì thế các BV giám sát chặt chế độ rửa tay xà phòng dưới vòi nước và rửa tay sát trùng.

Tuy nhiên, việc thực hành vệ sinh tay trong các cơ sở y tế tại Việt Nam còn nhiều hạn chế, phụ thuộc không chỉ vào trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhất là thái độ, kiến thức, thói quen của nhân viên y tế. Đặc biệt, kiểm soát nhiễm khuẩn đều do BV tự bỏ kinh phí, không được tính vào BHYT.

Tần suất tuân thủ vệ sinh tay giữa bác sĩ, hộ lý, điều dưỡng, thì bác sĩ là nhóm có tần suất tuân thủ vệ sinh tay thấp nhất, trong khi hộ lý là nhóm tuân thủ cao nhất trong BV. Việc phòng chống nhiễm khuẩn BV trước hết cần sự thay đổi trong thói quen, nhận thức của chính những nhân viên làm trong môi trường BV, nơi hàng ngày, hàng giờ phải tiếp xúc với rất nhiều loại mầm bệnh và nhiều loại vi khuẩn khác nhau.

Một số biện pháp phòng chống nhiễm trùng khi chăm sóc bệnh nhân ở bệnh viện theo WHO:

Rửa tay

Dùng găng tay

Dùng khẩu trang, kính, mặt nạ

Mặc áo blouse

Dùng dụng cụ y tế đảm bảo vệ sinh

Kiểm soát môi trường bệnh viện

Giặt sạch và khử trùng các đồ từ vải.

 

Nước mắt sau những ca triệt sản nhớ đời

https://laodong.vn/suckhoe/nuoc-mat-sau-nhung-ca-triet-san-nho-doi-581271.ldo

Sản phụ L.T.N.S ở Hà Nội có thai sau khi triệt sản tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội gây xôn xao dư luận vừa qua. Sau đó, phía bệnh viện giải thích chị S đã không được triệt sản để đảm bảo sức khoẻ. Những câu chuyện bi hài sau triệt sản không phải không xảy ra.

Triệt sản vẫn có… thai

Khi chưa được bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai nói rõ nguyên nhân vì sao chị S vẫn dính bầu dù đã triệt sản hơn 1 năm, câu chuyện của chị S gây xôn xao dư luận. Bản thân chị S cho rằng: trước khi thực hiện mổ sinh con thứ 3 cách đây hơn 1 năm, chị đề xuất với khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội về việc được triệt sản. Vợ chồng chị đã ký vào bản cam kết triệt sản. Sau đó, bác sĩ thực hiện mổ lấy thai cho chị S cũng khẳng định đã triệt sản. Tuy nhiên, một bất ngờ đã xảy ra, cách đây 2 tháng, chị S bị chậm kinh. Vì đã được khẳng định triệt sản nên chị không nghĩ đến có thai mà cho rằng đang chuẩn bị bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Sau đó, chị thấy bụng to nhanh, biểu hiện buồn nôn và đi mua que thử. Kết quả chị có thai. Để chắc chắn, chị S đi siêu âm ở phòng khám tư. Kết quả xác định chị có thai 7 tuần 3 ngày.

Nhận thông tin có thai chị S khá hoang mang vì trước đó đã được triệt sản sao giờ lại có thai? Khúc mắc của chị S đã được bác sĩ Nguyễn Dư Dậu, Phó Khoa Sản (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) giải thích: Khi mổ lấy thai cho sản phụ do vết mổ dính tử cung nên bác sĩ đã không triệt sản. Bệnh nhân đã nhiều lần sinh và mổ đẻ nên bác sĩ quyết định không triệt sản. Quyết định này đảm bảo tính mạng, sức khoẻ cho người bệnh. Việc triệt sản, bác sĩ không ghi trong hồ sơ bệnh án. Trong giấy tờ ra viện, đúng là Bệnh viện đã không ghi triệt sản cho bệnh nhân hay chưa.

Trên thực tế, đã ghi nhận trường hợp có thai sau khi triệt sản. Câu chuyện xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Ninh Hoà (Khánh Hoà) cách đây vài năm cũng tốn không ít giấy mực. Trước đó, chị T.T.N.N đã triệt sản sau khi sinh con thứ 4 nhưng chỉ một năm sau chị lại phát hiện có thai. “Tá hỏa” trước cái thai sau triệt sản, chị N kéo theo 4 đứa con lên Bệnh viện “hỏi cho rõ và bắt đền”. Tại tờ trình của Trung tâm y tế Khánh Hòa khẳng định, chị N đã được Bệnh viện đa khoa Ninh Hòa phẫu thuật lấy thai kết hợp triệt sản theo phương pháp pomeroy. Tờ trình này cũng nêu, nhận được phản ánh về tình trạng mang thai sau triệt sản của chị N, bệnh viện đã giải thích nhiều lần cho chị về tỷ lệ thất bại sau phẫu thuật triệt sản nữ và đưa ra giải pháp điều hòa kinh nguyệt cho chị. Vì nếu giữ thai lại sẽ không an toàn khi sinh, do chị mới sinh mổ. Sự việc cũng tốn khá nhiều thời gian và giấy mực mới giải quyết được.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung - Trưởng khoa Sản (Trung tâm Y khoa Thái Hà, Hà Nội) nhiều năm công tác trong ngành sản khoa cho biết, tỷ lệ đã triệt sản nhưng vẫn có thai là có, nhưng rất thấp. Trong quá trình công tác, bác sĩ đã từng tiếp nhận ca có thai sau triệt sản. Đó là do trong lúc thắt ống dẫn trứng có sơ suất, thắt không chặt.

Thực tế, phương pháp triệt sản nữ rất ít được lựa chọn mà thường chỉ áp dụng trong mổ đẻ với trường hợp có bệnh lý hoặc đã mổ đẻ nhiều lần. Triệt sản với nữ được thực hiện bằng cách thắt hoặc cắt vòi trứng để không thể thụ tinh bình thường được nữa. Phương pháp này ít được lựa chọn vì phải qua một cuộc mổ trong khi hiện có nhiều phương pháp tránh thai khác an toàn, dễ áp dụng lại ít tác dụng phụ.

Triệt sản là một biện pháp tránh thai thực hiện theo yêu cầu của bệnh nhân, thường kết hợp khi mổ đẻ hoặc trong trường hợp bệnh nhân có bệnh lý cần can thiệp. Tuy nhiên không phải phụ nữ nào cũng có thể thực hiện phương pháp triệt sản. Trong quá trình mổ đẻ, nếu có vấn đề bất thường bác sĩ sẽ cân nhắc về việc có hay không thực hiện triệt sản cho bệnh nhân

“Trong phẫu thuật triệt sản, cho phép 1 tỷ lệ thất bại nhất định. Vì thế, trường hợp này nằm trong tỷ lệ cho phép. Không phương pháp ngừa thai nào có thể an toàn tuyệt đối 100% được, kể cả triệt sản. Tỷ lệ phụ nữ có thai sau khi triệt sản từ 0- 2,8%. Nguyên nhân có thể do kỹ thuật của bác sĩ (khi cột ống dẫn trứng siết không chặt; hoặc có thể cột nhầm phải dây chằng tròn nằm phía sau ống dẫn trứng); cơ địa người phụ nữ (sau một thời gian đã được cột - cắt ống dẫn trứng, chúng có thể nối lại)…” bác sĩ Dung phân tích.

Sợ thành thái giám nếu triệt sản

Chuyện triệt sản cũng xảy ra nhiều tình huống dở khóc, dở cười. Bác sĩ Lê Thị Kim Dung kể: vợ chồng chị L.X.H ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội rất dễ đậu thai. Chị H đã sinh mổ hai lần, được bác sĩ tư vấn nên triệt sản. Tìm hiểu thông tin, biết thủ thuật thắt ống dẫn tinh cho nam đơn giản hơn nhiều thắt ống dẫn trứng ở nữ, chị H kể với ông xã và bảo anh thực hiện. Chồng chị vừa nghe vợ nói đã chối đây đẩy.

Chưa hết, anh còn dẫn chứng chuyện một ông chú ở quê là cán bộ xã đi thắt ống dẫn tinh. "Giờ cả họ ai cũng chửi ông ấy, người nói trước mặt, kẻ nói sau lưng. Làm người đàn ông nguyên lành không muốn, lại đi thắt với cắt, giờ như đàn bà, từ tính tình đến nói năng, còn khoản ấy thì chắc chắn là hỏng hẳn rồi", anh chồng hùng hổ nói.

Khi nghe vợ hỏi "thế anh nghĩ triệt sản là thế nào mà lại bảo thế", anh xã chị H giảng giải: "Thì người ta đem cắt bỏ "hai hòn bi" thế nên đàn ông không còn là đàn ông, không có khả năng làm "chuyện ấy" và không thể có con nữa".

"Nghe anh xã nói mà mình vừa buồn cười vừa bực. Sau mình giải thích cũng nghe ra nhưng vẫn nhất mực không chịu đi triệt sản vì vẫn lo "không còn là đàn ông", chị H kể.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung cho biết, một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều nam giới lo lắng không muốn đi triệt sản chính là sợ bị giảm sút “sức mạnh” đàn ông. Nhiều người chồng lo sợ khả năng tình dục của mình sẽ bị suy giảm sau khi đã triệt sản. So với triệt sản nữ, triệt sản nam là thủ thuật đơn giản hơn nhiều.

Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng - Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn, Hà Nội khẳng định: thắt ống dẫn tinh dễ thực hiện, an toàn, lại không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, một thực tế nhiều nam giới chưa hiểu hết triệt sản thắt ống dẫn tinh nên hiểu sai rằng việc này khiến họ mất, giảm khả năng tình dục, hoặc "ngơ ngẩn như gà trống thiến”.

Bác sĩ Hưng cho biết thêm, thực chất, thắt ống dẫn tinh là chặn đường đi của tinh trùng từ tinh hoàn ra túi tinh. Khi sinh hoạt vợ chồng, tinh dịch vẫn xuất bình thường nhưng không có tinh trùng nên người vợ không thể thụ thai được. Số tinh trùng không di chuyển, đọng lại trong ống sinh tinh, mào tinh và một phần dưới ống dẫn tinh, sau đó tự tiêu đi. Cả triệt sản nam và triệt nữ đều không làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể người thực hiện. Vì thế những người triệt sản không hề bị giảm ham muốn hay bị "ái" như nhiều người lầm tưởng.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, trước khi thực hiện biện pháp tránh thai bằng triệt sản, các cặp vợ chồng cần phải cân nhắc thật kỹ vì các phẫu thuật nối lại vừa phức tạp, tốn kém mà khả năng thành công lại ít. Hơn nữa, hiện nay có khá nhiều các biện pháp tránh thai khác hiệu quả, đơn giản có thể lựa chọn. Vì thế, chỉ khi chắc chắn không muốn có con nữa, hoặc không phù hợp với các biện pháp tránh thai khác, sức khỏe bị đe dọa nếu có thai... thì mới nên triệt sản.

 

Nâng cao dinh dưỡng, thay đổi thể trạng cho trẻ em

http://www.qdnd.vn/xa-hoi/y-te/nang-cao-dinh-duong-thay-doi-the-trang-cho-tre-em-526642

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ thể thấp còi của nước ta vẫn còn ở mức cao (24,6% năm 2015) nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Vì vậy, cải thiện dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em là một trong những giải pháp góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Thay đổi tư duy dinh dưỡng

Chị Lục Thị Thủy, dân tộc Thái, ở thôn Én, xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, tâm sự: “Người Thái chúng tôi nuôi con theo cách được cha mẹ truyền dạy lại. Khi con được 3-4 tháng tuổi là đã cai sữa và cho trẻ ăn cơm. Vì thế, hầu hết trẻ em trong thôn đều rất chậm lớn và hay ốm đau. Được tham gia Dự án "Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa" của Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the children), chúng tôi mới biết sữa mẹ có giá trị như thế nào đối với sự phát triển của trẻ”.

Chị Hoàng Thị Chương, nhân viên y tế thôn Én cho biết: "Thực hiện sinh hoạt nhóm đầu tiên, số lượng bà mẹ đến tham gia rất ít. Chúng tôi phải đến từng nhà vận động, giải thích cho các bà mẹ và người nhà hiểu, từ đó tích cực tham gia và thực hiện một cách hiệu quả”.

Ông Cầm Bá Thắng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thường Xuân, cho biết: "Với mục tiêu cải thiện dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trên địa bàn, hằng năm, huyện phân bổ ngân sách cho điều trị suy dinh dưỡng ở trẻ em và được trung tâm lồng ghép trong các hoạt động phòng, chống suy dinh dưỡng với các chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội của huyện. Chính sự quan tâm này, hơn 300 trẻ em ở huyện Thường Xuân được điều trị kịp thời, vượt qua tình trạng suy dinh dưỡng nguy cấp".

Còn nhiều khó khăn

Việt Nam nằm trong 36 quốc gia có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp, còi cao trên thế giới. Theo số liệu của giám sát dinh dưỡng trong nhiều năm gần đây, tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi, thể nhẹ cân là 14,5%, thể thấp, còi 24,9%, thể gầy còm 6,8% và thừa cân, béo phì 4,8%. Các nghiên cứu cho thấy có nhiều nguyên nhân khiến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ được cải thiện chậm chạp, trong đó dinh dưỡng không hợp lý và chất lượng thực phẩm kém giữ vai trò then chốt..

Bà Dragana Strinic, Trưởng đại diện văn phòng Save the Children tại Việt Nam chia sẻ: “Giải quyết vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ em là vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển não bộ, tuổi thọ và năng suất lao động trong tương lai. Giải quyết suy dinh dưỡng thể thấp còi cũng có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, nó giúp phá vỡ vòng luẩn quẩn về nghèo đói, giảm tình trạng mất cân bằng về thu nhập trong xã hội”.

Theo PGS, TS Trương Tuyết Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng, thời gian qua, Chính phủ đã tập trung nhiều giải pháp ưu tiên mọi mặt đối với các địa phương có đồng bào DTTS sinh sống, nhất là khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, tập trung cải thiện kinh tế, cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng đời sống... để tạo nền tảng cải thiện sức khỏe người dân, nhất là dinh dưỡng cho trẻ em DTTS. Về phía ngành dinh dưỡng, tới đây, sẽ tiếp tục triển khai bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ em, phụ nữ có thai người DTTS… “Chúng tôi tiếp tục kêu gọi các tổ chức quốc tế hỗ trợ để có nhiều giải pháp kỹ thuật chuyên môn, giám sát đặc điểm từng dân tộc; triển khai điều tra để từ trực trạng đưa ra giải pháp, mô hình cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em DTTS hiệu quả. Tuy nhiên, các địa phương cũng cần chủ động, ưu tiên đầu tư các hoạt động dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe cho trẻ em DTTS”, PGS,TS Trương Tuyết Mai khẳng định.

 

Vĩnh Long với chính sách BHYT cho đồng bào dân tộc thiểu số

http://nguoilambao.vn/vinh-long-voi-chinh-sach-bhyt-cho-dong-bao-dan-toc-thieu-so-n7998.html

Nhằm giúp người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn và người đang sống tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, nhiều năm qua tỉnh Vĩnh Long đã triển khai thực hiện tốt chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT) cho bà con đang sống tại khu vực 2 và khu vực 3 trên địa bàn tỉnh.

Nhờ có chính sách này hiện nay tỉnh có hơn 18.000 người được thụ hưởng chính sách để được chăm sóc sức khỏe.

Thực hiện chính sách này bà con dân tộc thiểu số sống ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn (thuộc xã khu vực 2) và tất cả hộ dân sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn thuộc (xã khu vực III) đều hưởng 100% chi phí mua thẻ (BHYT) bà Thạch Thị Siêng (ấp Ngãi Lộ A, xã Trà Côn - Trà Ôn): “Tôi bị tiểu đường, viêm phế quản, đau khớp chừng 1 tuần lễ 10 bữa lãnh thuốc 1 lần. Nhờ có BHYT của Nhà nước, khám không tốn tiền, uống thuốc sức khỏe tốt rồi, bớt rồi”.

Ông Thạch Chul - Phó Trưởng Ban nhân dân ấp Ngãi Lộ A, xã Trà Côn, huyện Trà Ôn cho biết: “Hai năm qua bà con rất phấn khởi, vì được hưởng chế độ chính sách của Nhà nước ưu đãi cho bảo hiểm trong khi bệnh hoặc khám, chữa bệnh, nằm viện, được chế độ BH miễn phí 100%. Bà con rất vui mừng vì nhà nghèo được Nhà nước hỗ trợ chữa bệnh để đời sống làm ăn vươn lên”.

Đa phần bà con được hưởng chính sách này, đời sống đều gặp khó khăn, nên khi chẳng may mắc các bệnh nặng, bệnh mãn tính, phải nhập viện thường xuyên điều trị có được BHYT của Nhà nước cấp thật sự giúp giảm bớt khó khăn và gánh nặng cho gia đình.

Ông Thạch Si Thon (ấp Thôn Rôn, xã Trà Côn - Trà Ôn) chia sẻ: “Tôi bị tai biến cũng 2 năm rồi, nhờ chính sách Nhà nước giúp đỡ cho bảo hiểm nên được khám uống thuốc, nằm viện mấy bữa nay cũng thấy đỡ không tốn kém gì nhiều”.

“Mấy năm nay Nhà nước cấp BHYT cho gia đình tôi nên đi khám cũng không tốn nhiều tiền” - Bà Thạch Thị Thol (ấp Sóc Rừng, xã Loan Mỹ - Tam Bình) cho biết.

Tính từ năm 2015 đến nay, tỉnh Vĩnh Long đã cấp thẻ BHYT cho hơn 52.000 lượt người dân sống tại vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn và bà con dân tộc thiểu số tập trung ở các xã Tân Mỹ - Trà Côn, huyện Trà Ôn, xã Loan Mỹ huyện Tam Bình, xã Đông Bình và Đông Thành, thị xã Bình Minh với kinh phí hơn 21,2 tỷ đồng. Mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã tiếp tục phê duyệt chính sách cấp BHYT cho bà con trong giai đoạn 2017 đến cuối năm 2020.

Ông Thạch Dương - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Chính sách này thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta dành cho vùng đồng bào, dân tộc. Đây là quyền lợi cao nhất trong tất cả các nhóm được Nhà nước bảo trợ, bởi có thẻ BHYT được khám bệnh trên phạm vi toàn quốc và được hưởng quyền lợi thanh toán 100%. Các đối tượng hộ nghèo vùng này khi nằm viện được hỗ trợ một phần chi phí nằm viện, khi chuyển tuyến được hỗ trợ xe”.

Việc hỗ trợ BHYT cho bà con không chỉ có ý nghĩa nhân văn, thể hiện sự quan tâm chăm lo của Đảng và Nhà nước đối với sức khỏe, đời sống của người dân, đặc biệt là bà con đồng bào dân tộc thiểu số, mà còn là giải pháp căn cơ giúp bà con giảm bớt gánh nặng, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống./.

 

Gọi 40 phút, cấp cứu 115 Hà Nội vẫn chưa đón bệnh nhân

http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/goi-40-phut-cap-cuu-115-ha-noi-van-chua-don-benh-nhan-237518.html

Mới đây, trên mạng xã hội có đưa việc một nam thanh niên bị tai nạn giao thông ở Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) nằm bất tỉnh trên đường và đã được người dân gọi xe cứu thương, nhưng chờ 40 phút vẫn không thấy xe tới.

Theo nội dung được chia sẻ thì sự việc xảy ra vào khoảng 21h30 (ngày 15/12), một em sinh viên bị tai nạn tự ở số 508 Kim Giang. Sau khi bị tai nạn, nam sinh nằm bất tỉnh, người dân chỉ dám bông băng cầm máu, không dám dựng dậy sợ chấn thương sọ não. Do điện thoại đặt mật khẩu nên không gọi được cho người nhà.

Đến 21h33, người dân đã gọi điện cho tổng đài 115 để gọi cứu thương thì tổng đài báo đợi. Tuy nhiên, sau khoảng 40 phút gọi tổng đài 115 thì vẫn không thấy xe cứu thương đến.

Sau khi hình ảnh kèm theo dòng trạng thái được đăng tải lên Facebook rất nhiều người vào bình luận, lên án và không đồng tình với cách phục vụ của 115.

Trước những thông tin trên, ông Nguyễn Thành - Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 TP.Hà Nội cho biết đã xác minh cụ thể sự việc này.

Theo ông Thành, vào 21h35 ngày 15/12 hệ thống tổng đài của Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội có nhận được thông báo về vụ tai nạn tại 508 đường Kim Giang và có nạn nhân cần phải đưa đi cấp cứu. 5 phút sau ( tức 21h40) xe cấp cứu của Trung tâm bắt đầu từ trạm Thanh Trì (Hà Nội) xuất phát đi đón bệnh nhân. Mất khoảng 10 phút di chuyển, tức khoảng 21h53 nhân viên y tế đã tiếp cận bệnh nhân và đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Bưu Điện cấp cứu.

Ông Thành cũng cho biết, theo như bác sĩ phản ánh lại trong hơi thở bệnh nhân có nồng độ cồn và tự ngã xe máy.

“Hiện tại, chúng tôi có đầy đủ giấy tờ ghi lại việc giờ nào xuất xe, giờ nào xe đến chỗ người bệnh và có hệ thống GPS ghi lại quãng đường xe đi. Thậm chí tất cả các cuộc gọi thông báo chúng tôi còn đầy đủ ghi âm, nếu cần thiết chúng tôi sẽ cung cấp”, ông Thành nói.

Lý giải về cuộc gọi lúc 22h11 số cố định của Trung tâm 115 gọi lại cho người gọi xe là do số gọi từ tổng đài, để xác nhận 2 chiều từ phía người dân xem xe đã đến địa điểm đón chưa. Khi biết người gọi báo tổng đài đã về nhà nên đơn vị tắt máy.

"Như vậy, việc Trung tâm 115 gọi lại cho người dân sau đó chỉ là sự kiểm tra xem việc cấp cứu có được thực hiện hay không và kết quả ra sao chứ không phải khi đó mới xác nhận" - Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 TP.Hà Nội thông tin.

 

Nhiều học sinh ở Nà Bản bỗng bất tỉnh, hung hăng - Chỉ số sinh tồn bình thường!

http://www.sggp.org.vn/nhieu-hoc-sinh-o-na-ban-bong-bat-tinh-hung-hang-chi-so-sinh-ton-binh-thuong-488913.html

https://laodong.vn/suc-khoe/benh-la-o-tinh-bac-kan-nhieu-kha-nang-do-yeu-to-tam-ly-581792.ldo

Bước đầu, qua thăm khám lâm sàng cho thấy, các chỉ số sinh tồn của các em hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, các em có biểu hiện của bệnh rối loạn căn nguyên tâm lý nhưng đây chưa phải là kết luận chính thức về nguyên nhân của hiện tượng trên.

Ngày 17-12, liên quan tới sự việc nhiều học sinh tại điểm trường Nà Bản thuộc Trường Tiểu học Xuân Lạc (ở xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) không thể kiểm soát được hành vi bản thân, ông Tạc Văn Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn cho biết, hiện nay những học sinh có biểu hiện bất thường này đã được đưa về Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn để theo dõi. Bước đầu, qua thăm khám lâm sàng cho thấy, các chỉ số sinh tồn của các em hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, các em có biểu hiện của bệnh rối loạn căn nguyên tâm lý nhưng đây chưa phải là kết luận chính thức về nguyên nhân của hiện tượng trên.

Trong khi đó, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ngày mai (18-12), Đoàn Thanh niên của bệnh viện cùng các bác sỹ khoa Thần kinh sẽ lên Bắc Kạn tổ chức khám bệnh tình nguyện cho tất cả các học sinh tại điểm trường Tiểu học Xuân Lạc và tìm hiểu các đặc điểm dịch tễ tại đây.

Trong khi đó, TS Dương Minh Tâm, Trưởng phòng Điều trị rối loạn liên quan stress, Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia cho biết, Viện từng tiếp nhận điều trị những bệnh nhân có biểu hiện ban đầu giống như một số học sinh ở Bắc Kan bị biểu hiện bất thường như báo chí đã phản ánh. Tuy nhiên, triệu chứng các ca bệnh tại Bắc Kạn còn mâu thuẫn nên chưa khẳng định giống với các ca bệnh đã từng gặp tại Viện Sức khoẻ tâm thần nên cần phải thăm khám trực tiếp cụ thể, mới có thể làm rõ được nguyên nhân của biểu hiện bất thường này.

Được biết, điểm trường Nà Bản thuộc Trường Tiểu học Xuân Lạc có 5 lớp học với 108 học sinh. Tính đến ngày 15-12, tại điểm trường này có 9 em học sinh là dân tộc Mông học các lớp 3, 4, 5 (trong đó lớp 3 là 5 em; lớp 4 có 2 em và lớp 5 có 2 em) có biểu hiện thần kinh không bình thường, không tự chủ được ý thức thể hiện qua cả hành động và lời nói như: chạy ra khỏi lớp đi lên đồi, các thầy cô giáo đuổi theo để giữ lại thì các em gồng mình cào, cấu, cắn vào tay các thầy cô. Khi được các thầy cô hỏi chuyện thì các em trả lời nhưng nói rất linh tinh, nhảm nhí không như người bình thường. Thời gian có biểu hiện trong mỗi lần khoảng 15 đến 30 phút và trong mỗi lần có biểu như vậy bắt đầu từ 1 em rồi sau đó 2-3 cùng bị một lúc. Tuy nhiên sau khi tỉnh lại tất cả các em đều trở lại học tập, hoạt động bình thường.

Theo nhà trường báo cáo thì biểu hiện không bình thường  này đã có từ năm học 2015 - 2016 xảy ra với một trường hợp là em L. (học sinh lớp 3) và tới năm học 2017 - 2018, em L. đang học lớp 5 là bị nặng nhất. Tuy nhiên trong suốt năm học 2016 - 2017, em L. không thấy có biểu hiện này. Cho đến đầu tháng 11-2017, em L. bắt đầu tái phát các biểu hiện không bình thường. Sau đó có thêm một số học sinh có biểu hiện này và nâng tổng số các em có biểu hiện lạ tại điểm trường Nà Bản là 9 em.

 

Giám sát chặt hội chứng viêm da dày sừng bàn tay tái phát

http://www.sggp.org.vn/giam-sat-chat-hoi-chung-viem-da-day-sung-ban-tay-tai-phat-488914.html

Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay tái xuất hiện tại huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi gây lo lắng cho cộng đồng.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế  yêu cầu Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi chủ động phối hợp với các đơn vị để đẩy mạnh giám sát dịch tễ, phát hiện sớm và hiệu quả các trường hợp bệnh và người có nguy cơ mắc viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại cộng đồng, tăng cường công tác khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Đồng thời cần có sự phối hợp để hướng dẫn người dân thu hoạch, bảo quản và sử dụng thóc, gạo bảo đảm chất lượng, phòng tránh nhiễm vi nấm mốc. Tuyên truyền người dân ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất để nâng cao thể trạng. Đẩy mạnh vệ sinh môi trường, hướng dẫn người dân giữ gìn vệ sinh cá nhân, nhà ở, thôn xóm, sử dụng nước sạch trong ăn uống, sinh hoạt.

Cục Y tế dự phòng cũng yêu cầu viện Pasteur Nha Trang tăng cường kiểm tra, giám sát để phối hợp, hỗ trợ địa phương triển khai hiệu quả các hoạt động giám sát dịch tễ, vệ sinh môi trường, tăng cường dinh dưỡng ho người dân và hướng dẫn người dân thu hoạch, bảo quản lương thực, phòng tránh nhiễm vi nấm mốc.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, qua giám sát và báo của  Sở Y tế Quảng Ngãi, từ ngày 9 tới 13-12, Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ đã ghi nhận 5 trường hợp mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay.

 

Hà Nam: Phát hiện 14kg hàn the trong cơ sở sản xuất giò chả

http://dantri.com.vn/suc-khoe/phat-hien-14kg-han-the-trong-co-so-san-xuat-gio-cha-2017121721460282.htm

Trong quá trình kiểm tra một cơ sở sản xuất giò chả ở huyện Lý Nhân, lực lượng chức năng đã phát hiện cơ sở này có 1 bao chứa đến 14kg hàn the. Phía Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường đã lập biên bản và phạt hành chính cơ sở này 30 triệu đồng.

Thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam cho biết, ngày 16/12, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Hà Nam phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh giò, chả của ông Bùi Văn Sơn (SN 1972), trú ở xã Công Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam phát hiện tại khu vực sơ chế giò, chả trong nhà ông Sơn có hơn 60kg giò và 1 bao chứa 14kg hàn the (là chất phụ gia nằm trong danh mục chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm).

Ông Sơn cho biết số hàn the trên do ông mua từ Hà Nội về dùng làm phụ gia để sản xuất giò, chả. Phía Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường đã lập biên bản vi phạm, xử phạt hành chính 30 triệu đồng đối với hành vi vi phạm trên.

Trước đó, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Hà Nam cũng kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh măng, giá đỗ của bà Hoàng Thị Lĩnh (SN 1973) trú ở tổ 7, phường Thanh Tuyền, thành phố Phủ Lý (Hà Nam) phát hiện tại nhà có khoảng 2,4 tấn măng và 20 kg giá đỗ đang trong thời kỳ ủ mầm không đảm bảo các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lực lượng chức năng lấy mẫu giám định chất lượng sản phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh măng, giá đỗ của bà Lĩnh. Tại thời điểm kiểm tra, bà Lĩnh không xuất trình được giấy tờ liên quan đến việc sản xuất, kinh doanh măng, giá đỗ trên.

Hiện Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Nam đã tiến hành lập biên bản bàn giao vụ việc cho Chi Cục nông lâm thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nam tiến hành lấy mẫu giám định chất lượng sản phẩm và xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

 

Ớt khô ở các chợ miền Đông Nam bộ chứa độc tố gây ung thư

https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/ot-kho-o-cac-cho-mien-dong-nam-bo-chua-doc-to-gay-ung-thu-3684773.html

48 mẫu ớt khô được Viện Pasteur TP HCM lấy tại các chợ 5 tỉnh Đông Nam bộ đều có độc tố vi nấm aflatoxin gây ung thư.

Kết quả kiểm nghiệm được Viện Pasteur công bố tuần qua, trong một hội nghị khoa học.

Từ tháng 5 đến tháng 6/2017, các nhà nghiên cứu Viện Pasteur TP HCM thu thập ngẫu nhiên 48 mẫu ớt khô tại các chợ và tiệm tạp hóa trên địa bàn 5 tỉnh phía Nam gồm Vũng Tàu, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai và TP HCM. 45 mẫu không có bao gói và xuất xứ rõ ràng. Ba mẫu có bao gói nhưng là sản phẩm sản xuất theo quy trình thủ công.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy 48 mẫu ớt khô đều có sự hiện diện của vi nấm aflatoxin. Trong đó cả 48 mẫu đều nhiễm aflatoxin B1, 35 mẫu nhiễm aflatoxin B2, 11 mẫu nhiễm aflatoxin G1. Hàm lượng aflatoxin B1 trong 48 mẫu là 0,13-46,57 microgam/kg. Trong đó có 10 mẫu nhiễm aflatoxin B1 vượt quá giới hạn cho phép trên 5 microgam/kg và 6 mẫu nhiễm aflatoxin vượt quá giới hạn cho phép trên 10 microgam/kg.

Aflatoxin là một nhóm các chất chuyển hóa của vi nấm, có độc tính cao và gây ung thư. Tổ chức Nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC đã xếp loại aflatoxin B1 vào nhóm tác nhân gây ung thư cho người.

Ớt khô là loại gia vị phổ biến trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đồng thời là vị thuốc quý. Tính cay nồng và nóng của ớt có tác dụng chữa đau bụng, giúp hệ tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon miệng hơn. Ớt có thể được sử dụng trực tiếp hoặc chế biến thành ớt khô.

Aflatoxin được tìm thấy trong rất nhiều loại nông sản và thực phẩm như ngũ cốc, thảo dược, trái cây khô, các loại gia vị... Đặc biệt ớt có tần suất nhiễm nấm mốc cao nhất. Các nghiên cứu trên thế giới cũng cho thấy tình trạng nhiễm aflatoxin trong ớt khô. Nhiễm nấm mốc có thể xảy ra trong quá trình thu hoạch phơi sấy, chế biến và bảo quản ớt. Điều này làm tăng nguy cơ hình thành độc tố vi nấm aflatoxin trên ớt khô và ảnh hướng sức khỏe người dùng.

Theo các nhà nghiên cứu Viện Pasteur TP HCM, kết quả khảo sát này chỉ bước đầu tập trung vào ớt khô dạng bột vì đây là dạng nguyên liệu dễ sử dụng. Để tiếp tục đánh giá tình trạng nhiễm aflatoxin trên ớt, cần có một chương trình giám sát aflatoxin trong mẫu ớt khô cả dạng nguyên quả và dạng bột.

Ớt tươi cần được kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, xây dựng quy trình thu hoạch, chế biến, vận chuyển và bảo quản phù hợp để giảm nguy cơ nhiễm nấm mốc cũng như giảm hàm lượng aflatoxin, đảm bảo sức khỏe cho người dùng. Các các cơ quan y tế công cộng cần tăng cường giám sát hàm lượng độc tố aflatoxin trong ớt nhằm đảm bảo chất lượng thực phẩm sử dụng hàng ngày.

 

'Bộ lọc' đắc lực trong giám định BHYT

http://www.baonghean.vn/xa-hoi/201712/bo-loc-dac-luc-trong-giam-dinh-bhyt-2871913/

http://suckhoedoisong.vn/phu-tho-200-nguoi-mu-ngheo-dan-toc-thieu-so-duoc-kham-phau-thuat-phaco-mien-phi-n139596.html

Hệ thống thông tin giám định BHYT được BHXH Việt Nam triển khai từ ngày 1/7/2016, là công cụ hỗ trợ đắc lực dùng để giám sát, cảnh báo những vấn đề bất thường, cung cấp thông tin cho các cơ sở y tế để hoàn thiện và đảm bảo quyền lợi cho người bệnh. Đến nay, Nghệ An được đánh giá là một trong những tỉnh đi đầu về thực hiện hiệu quả hoạt động của hệ thống.

Phát hiện nhiều sai phạm

Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, kết nối với 541 cơ sở khám chữa bệnh (2017), hệ thống thông tin giám định BHYT tại Nghệ An đã “bật” ra nhiều chi phí bất hợp lý trong khám chữa bệnh BHYT, dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT từ chính người sử dụng thẻ BHYT trong bối cảnh chính sách BHYT ngày càng “mở”.

Trong đó, có nhiều vụ việc vi phạm pháp luật điển hình được hệ thống phát hiện, cảnh báo, giúp cán bộ ngành BHXH vào cuộc ngăn chặn kịp thời, như 4 trường hợp xin cấp khống giấy khai sinh, giấy chứng sinh, sửa lại thời điểm sinh con để hưởng chế độ thai sản, bị phát hiện cách đây không lâu ở các huyện: Quỳ Hợp, Thanh Chương, Đô Lương.

Cụ thể, 2 trong 4 trường hợp vi phạm nêu trên ở huyện Quỳ Hợp. Trường hợp Thái Thị Lê (SN 1990), thuộc đơn vị Công ty cổ phần Đá và Khoáng sản Phủ Quỳ. Trong hồ sơ thanh toán chế độ thai sản của Thái Thị Lê cho thấy, Lê sinh con ngày 03/4/2017 tại Trạm Y tế xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp.

Tuy nhiên, qua kiểm tra dữ liệu phần mềm Cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT thì giám định viên phát hiện, thực tế, Thái Thị Lê sinh con tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc ngày 01/3/2017.

Cán bộ BHXH đã xác minh tại Trạm Y tế xã Châu Cường và trạm y tế xã thừa nhận: Lê không sinh con tại trạm y tế xã vào ngày 03/4/2017; Giấy chứng sinh số 09, quyển số 01/2017 do trạm y tế xã cấp cho Thái Thị Lê sinh con ngày 03/4/2017 là cấp khống, không đúng quy định.

Trước đó, hệ thống thông tin giám định BHYT đã hỗ trợ đắc lực cho cán bộ làm công tác giám định, đưa ra cảnh báo và nghi vấn về nhiều hồ sơ bệnh nhân do Trạm Y tế xã Tường Sơn (Anh Sơn) lập. Dữ liệu trên cổng giám định cho thấy, một số bệnh nhân liên tục đến khám chữa bệnh nhưng những người này lại khẳng định, họ không hề đến trạm y tế.

Từ dấu hiệu này, cán bộ BHXH đã tiến hành kiểm tra gần 1.300 bảng kê đề nghị thanh toán BHYT của Trạm Y tế Tường Sơn trong vòng chưa đầy 3 tháng (từ đầu tháng 4 đến ngày 21/6/2017), và xác định trạm này đã lập 153 bảng kê chi phí khám chữa bệnh, đơn thuốc mà trên thực tế không có người bệnh.

Vụ việc gây rúng động dư luận, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Tường Sơn sau đó bị nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo, 5 cán bộ còn lại của trạm cũng bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Số tiền vi phạm cũng đã được bồi hoàn lại đầy đủ.

Cũng từ hệ thống thông tin giám định BHYT, ngành BHXH đã nhanh chóng phát hiện và từ chối thanh toán nhiều hồ sơ do sai thông tin thẻ BHYT, sai mức hưởng, đề nghị thanh toán trùng lặp hoặc chỉ định thuốc, vật tư y tế, DVKT ngoài phạm vi hưởng BHYT, dữ liệu mã hóa không đúng danh mục dùng chung…

Bên cạnh đó, việc kết nối và liên thông dữ liệu cũng giúp phát hiện, thống kê nhiều “kỷ lục” số lần đi khám bệnh của bệnh nhân BHYT. Điển hình là trường hợp ông Trần Huy H. đi khám đến 207 lần, số tiền quỹ BHYT chi trả là hơn 36,2 triệu đồng; ông Nguyễn Hữu N. có số lần khám là 149 lần, quỹ BHYT chi trả đến 70 triệu đồng. Cả hai đều có hộ khẩu thường trú tại TP. Vinh.

Nhanh chóng, hiệu quả

Những vụ việc nêu trên phần nào cho thấy hiệu quả thiết thực của hệ thống thông tin giám định BHYT. Được biết, đây là lần đầu tiên ngành BHXH có một dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin kết nối với toàn bộ hệ thống y tế một cách đồng bộ.

Theo thiết kế, hệ thống bao gồm 3 hợp phần: Hệ thống tiếp nhận yêu cầu thanh toán BHYT; Hệ thống giám định BHYT; Hệ thống danh mục dùng chung. Riêng với hệ thống giám định BHYT, phần mềm giám định có chức năng phát hiện lỗi sai, “lọc” lỗi theo hệ thống trong hồ sơ đề nghị thanh toán của cơ sở khám chữa bệnh. Phần mềm được xây dựng, cung cấp chức năng thống kê để phát hiện các lỗi này là cá biệt hay phổ biến, để có những điều chỉnh phù hợp.

Ông Phan Duy Cường - Phó Trưởng phòng Giám định BHYT, BHXH tỉnh Nghệ An cho biết, số lượng giám định viên toàn tỉnh chỉ có khoảng 100 người, trong khi khối lượng công việc rất lớn. Vì vậy, sự ra đời của hệ thống thông tin giám định BHYT là giải pháp tối ưu trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, tạo nên sự thuận lợi, công khai, minh bạch về quản lý quỹ BHYT. Từ khi có hệ thống, công việc được giải quyết hanh thông, nhanh chóng, nếu làm thủ công như trước đây phải mất rất nhiều thời gian, nhân lực.

 Tính đến ngày 6/12/2017, đã có 4,46 triệu hồ sơ khám, chữa bệnh chuyển lên hệ thống; 4,39 triệu hồ sơ khám, chữa bệnh đề nghị thanh toán; BHXH các cấp đã và đang giám định, thẩm định 3,5 triệu hồ sơ với số tiền 2.459 tỷ đồng.

Ông Phan Duy Cường cho biết, Nghệ An là tỉnh đứng thứ 3 cả nước về số cơ sở kết nối với hệ thống; đứng thứ nhất cả nước về tỷ lệ chuyển hồ sơ khám chữa bệnh lên hệ thống; đứng top đầu cả nước về thực hiện đồng nhất quy trình thanh quyết toán và số liệu với các cơ sở khám, chữa bệnh.

Hệ thống thông tin giám định BHYT còn mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Theo đó, người dân được giảm thiểu thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian khám chữa bệnh. Cùng với việc Bộ Y tế sẽ cập nhật kết quả xét nghiệm của từng hồ sơ lên cổng dữ liệu, bệnh nhân chuyển tuyến sẽ không bị các chỉ định trùng lặp trong xét nghiệm, chỉ định cận lâm sàng. Cơ sở khám chữa bệnh có thể khai thác bệnh sử, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân để có chỉ định hợp lý; đồng thời quản lý, ngăn ngừa tình trạng trục lợi quỹ BHYT; giảm bớt thời gian tổng hợp và lập các báo cáo theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Tài chính…

Hệ thống thông tin giám định BHYT được đánh giá là bước tiến lớn của ngành BHXH. Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam khẳng định, việc vận hành hệ thống thông tin giám định BHYT đảm bảo sự công khai, minh bạch trong thực hiện khám chữa bệnh BHYT.

“Sự công khai, minh bạch này thể hiện ở chỗ hệ thống cho phép các cán bộ y tế, BHXH đều có thể truy cập để theo dõi thông tin. Ngành Y tế và BHXH cần sử dụng công cụ này thật hiệu quả để phục vụ người bệnh, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người bệnh”. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng cho rằng, để đáp ứng được những yêu cầu thực tiễn, hệ thống thông tin giám định cần liên tục được cập nhật, nâng cấp, hướng tới sự công bằng, đảm bảo hiệu quả hơn không những cho nhân dân mà cả cho những đơn vị tổ chức thực hiện.

14. Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống ngày 17/12/2017 19:13: Phú Thọ: 200 người mù nghèo, dân tộc thiểu số được khám, phẫu thuật Phaco miễn phí

Từ ngày 15-18/12/2017 tại Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn, 200 bệnh nhân thuộc diện chính sách và bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Tân Sơn, Phú Thọ đã được tham gia chương trình khám và phẫu thuật đục thể thủy tinh bằng phương pháp Phaco miễn phí.

Đây là chương trình khám, phẫu thuật do Bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp với Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, Ủy ban nhân dân huyện Tân Sơn và Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn với nguồn kinh phí do các nhà hảo tâm tài trợ cho tỉnh Phú Thọ.

Đoàn mổ xe ô tô lưu động cùng với tập thể các y bác sĩ nhãn khoa, phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm đã xuất phát từ Hà Nội từ sáng sớm ngày 15/12. Sau khi khám sàng lọc thì ngay trong ngày đầu tiên các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật được cho 33 bệnh nhân. Số lượng người bệnh để khám và mổ còn rất nhiều vì được thông báo đây là đợt khám và phẫu thuật miễn phí do các y bác sĩ từ bệnh viện trung ương về phục vụ bà con.

Đợt công tác này cũng được lãnh đạo của Nhà nước, Bộ Y tế rất quan tâm. Đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó chủ nhiệm văn phòng chính phủ kiêm trợ lý Thủ tướng và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đến thăm hỏi bà con đến khám và phẫu thuật đồng thời động viên cán bộ đoàn phẫu thuật về huyện miền núi phục vụ bà con. Nhân dịp này các vị lãnh đạo và nhà tài tài trợ còn tặng quà cho bệnh nhân được phẫu thuật và tặng áo ấm cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn.

Đây là một trong những chuyến công tác đặc biệt bởi huyện Tân Sơn của tỉnh Phú Thọ là huyện miền núi và là một trong 62 huyện nghèo của cả nước. Huyện Tân Sơn được tách ra từ huyện Thanh Sơn của tỉnh Phú Thọ vào năm 2007, tuy nhiên do đặc điểm địa lý chủ yếu là đồi núi, dân cư chủ yếu là người dân tộc thiểu số chiếm 83% với các dân tộc:  Mường, Dao, H'Mông, Thái, La Chí, Tày, Nùng..., việc chăm sóc mắt còn rất hạn chế và không đúng nên có rất nhiều người mắc các bệnh về mắt. Với mong muốn mang những ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất của ngành Nhãn khoa tới các vùng sâu, vùng xa, đồng thời cũng là trách nhiệm của ngành Nhãn khoa trong công cuộc giải phóng mù lòa đem lại ánh sáng cho người dân. Bệnh viện Mắt trung ương đã phối hợp với các cấp chính quyền đưa xe mổ lưu động đến phục vụ bà con tại Tân Sơn.

 

Nam bệnh nhân 42 tuổi được chuyên gia hàng đầu thế giới phẫu thuật phình mạch não

http://suckhoedoisong.vn/nam-benh-nhan-42-tuoi-duoc-chuyen-gia-hang-dau-the-gioi-phau-thuat-phinh-mach-nao-n139597.html

Tại phòng mổ của Bệnh viện Việt Đức, nữ giáo sư người Nhật Yoko Kato, Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thần kinh châu Á trực tiếp phẫu thuật ca vỡ túi phình mạch não cho nam bệnh nhân 42 tuổi, ở Lạng Sơn.

 Tại phòng mổ của Bệnh viện Việt Đức, nữ giáo sư người Nhật Yoko Kato, Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thần kinh châu Á trực tiếp phẫu thuật ca vỡ túi phình mạch não cho nam bệnh nhân 42 tuổi, ở Lạng Sơn. Ca phẫu thuật kéo dài trong vòng 4 tiếng đồng hồ.

Trước đó, nam bệnh nhân (42 tuổi, Lạng Sơn) được Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đêm 11/12 với chẩn đoán nghi ngờ chấn thương sọ não do bị choáng, ngã; hình ảnh máu tụ trong não.

Các bác sĩ cho biết, khi vào viện dù bệnh nhân đau đầu nhiều, tuy nhiên may mắn là bệnh nhân không bị hôn mê. Khai thác bệnh sử, các bác sĩ cho biết, bệnh nhân không có bệnh nền sẵn nên các bác sĩ nghĩ nhiều đến khả năng vỡ túi phình mạch não nên chỉ định chụp cắt lớp mạch máu. Kết quả khẳng định bệnh nhân bị vỡ túi phình mạch, có máu tụ.

“Đa phần các bệnh nhân đến viện trong tình trạng cấp cứu, vỡ túi phình, hay gặp chảy máu dưới nhện, máu tụ trong não. Rất ít trường hợp được phát hiện khi chưa vỡ; trừ trường hợp túi phình to, chèn ép gây biểu hiện (đau đầu, lác mắt, sụp mi; nặng thì hôn mê nếu chảy máu não”- ThS. BS Nguyễn Thanh Xuân- Phó Khoa Thần kinh 1, Bệnh viện Việt Đức cho biết

Trường hợp bệnh nhân trên là một trong số 12 bệnh nhân được GS Yoko cùng đồng nghiệp chọn mổ trình diễn trong đợt sang Việt Nam lần này; đặc biệt có 2 ca mổ nền sọ khó, một dạng u não ở nền sọ, nơi có rất nhiều mạch máu và dây thần kinh quan trọng chỉ sơ sẩy một chút sẽ để lại những hậu quả nặng nề như dị dạng mạch máu não.

Theo PGS.TS Đồng Văn Hệ- Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức,  Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh nhấn mạnh, các bác sĩ tại Viện vẫn thường xử lý các trường hợp vỡ túi phình mạch não, tuy nhiên đây là cơ hội học hỏi tuyệt vời với các bác sĩ phẫu thuật thần kinh, đặc biệt là bác sĩ trẻ. Họ được xem chuyên gia hàng đầu thế giới mổ, có thể trao đổi thêm, học thực hành thay vì lên mạng đọc sách vở, xem một vài đoạn clip ngắn. Tại Nhật, bác sĩ phẫu thuật thần kinh được đào tạo 7 năm, trong khi ở Việt Nam chỉ có 3 năm là chuyên về phẫu thuật thần kinh.

Hiện nay phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu đang được áp dụng phổ biến tại bệnh viện trong điều trị các bệnh lý thần kinh và u não. Hiện phương pháp nội soi sọ não được thực hiện đối với nhiều loại bệnh như cắt u tuyến yên, u màng não, u sọ hầu, u trong não thất, u sụn…

“Việc ứng dụng thường quy kỹ thuật này không chỉ khẳng định được khả năng thực hiện những phẫu thuật thần kinh phức tạp của đội ngũ bác sỹ Việt Nam mà còn giúp giảm giá thành điều trị cho người bệnh”- PGS.TS Đồng Văn Hệ nói

Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động tại hội thảo chuyên đề của Liên đoàn Phẫu thuật Thần kinh Thế giới được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 15-17/12 . Hội thảo đã thu hút được sự tham gia của 150-200 giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ và các nhà khoa học thuộc các cơ sở y tế trong và ngoài nước, với gần 60 bài báo cáo khoa học. Tại đây, 20 chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật thần kinh sẽ tham gia giảng dạy và thảo luận các chuyên đề điều trị chấn thương sọ não nặng ở trẻ em, chỉ định phẫu thuật trong trường hợp dập não do do chấn thương khi nào nên mổ, kỹ thuật chính thống trong phẫu thuật cắt bỏ nội mạc động mạch cảnh…

PGS.TS Võ Tấn Sơn – Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thần kinh Việt Nam hy vọng các bác sỹ Việt Nam sẽ tiếp cận được những công nghệ tiên tiến, trao đổi với các đồng nghiệp quốc tế về kinh nghiệm, áp dụng kiến thức và công nghệ hiện đại trên thế giới vào hoàn cảnh cụ thể ở Việt Nam.

Nhân dịp này, GS Yoko Kato – Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thần kinh Châu Á vinh dự được trao tặng danh hiệu Giáo sư danh dự của Đại học Y Hà Nội

GS Yoko Kato chia sẻ, mục tiêu của bà là đào tạo cho các bác sĩ trẻ chuyên phẫu thuật ngoại thần kinh trên khắp thế giới. Sắp tới, bà sẽ hỗ trợ hành lập trung tâm đào tạo phẫu thuật thần kinh châu Á để hỗ trợ đào tạo bác sĩ Việt Nam và khu vực châu Á đặt tại Bệnh viện Việt Đức.

 

Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM Xét nghiệm mới giúp phát hiện sớm nhiễm trùng máu

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/xet-nghiem-moi-giup-phat-hien-som-nhiem-trung-mau-745803.html

Công nghệ đếm số lượng bạch cầu hạt chưa trưởng thành tự động trong máu giúp chẩn đoán nhanh và sớm tình trạng nhiễm trùng có tỉ lệ tử vong rất cao.

Khoa Xét nghiệm BV ĐH Y Dược TP.HCM vừa ứng dụng thêm công nghệ tự động đếm tế bào bạch cầu hạt chưa trưởng thành (IG), một trong những chỉ số huyết học nâng cao trong chẩn đoán nhiễm trùng huyết. Các nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ số huyết học IG giúp chẩn đoán sớm và nhanh tình trạng nhiễm trùng, đặc biệt ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người bệnh có đáp ứng viêm hệ thống (SIRS).

Nhiễm trùng huyết là tình trạng nghiêm trọng và nguy hiểm, vi sinh vật gây bệnh không còn khu trú tại một cơ quan tổn thương ban đầu mà theo đường máu lan đi khắp cơ thể. Lúc này, người bệnh phải nhập viện để được săn sóc đặc biệt, dù vậy tỉ lệ tử vong rất cao. Để phát hiện bệnh sớm và phân biệt chính xác tình trạng viêm có phải do nhiễm trùng máuhay không là một thách thức với y học hiện nay, đặc biệt ở khâu xét nghiệm.

TS Phan Bích Liên, Phó khoa Xét nghiệm, BV ĐH Y Dược TP.HCM, đánh giá cao chỉ số IG giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán, rút ngắn thời gian chờ, cho phép bác sĩ chẩn đoán bệnh nhanh và chính xác hơn, từ đó đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả cho từng trường hợp.

Theo TS Bích Liên, trước đây, xét nghiệm huyết học về bạch cầu dựa trên năm thành phần gồm bạch cầu trung tính, bạch cầu ưa acid, bạch cầu ưa kiềm, bạch cầu mono, bạch cầu lympho. Bạch cầu hạt chưa trưởng thành là chỉ số thứ sáu mới được Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) công nhận.

 

Bác sĩ Sài Gòn khám bệnh cho cựu chiến binh vùng cực Nam

https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/bac-si-sai-gon-kham-benh-cho-cuu-chien-binh-vung-cuc-nam-3685503.html

Hàng trăm cựu chiến binh, người nghèo Cà Mau được bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương (TP HCM) khám bệnh phát thuốc miễn phí ngày 16/12.

Bác sĩ Cao Tấn Phước, Phó giám đốc Bệnh viện Trưng Vương cho biết các bác sĩ vừa phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ TP HCM, Hội Cựu chiến binh tỉnh Cà Mau khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho hơn 500 cựu chiến binh, gia đình chính sách huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Chương trình cũng trao 100 phần quà Tiếp bước đến trường cho học sinh nghèo tại đây. 

Các bác sĩ cũng tặng ba căn nhà cho cựu binh khó khăn, trị giá mỗi căn 40 triệu đồng. Đồng thời khảo sát để xây dựng chiếc cầu "Tình quân dân 3" cho bà con huyện Năm Căn, dự kiến hoàn thành năm sau.

Bác sĩ Hoàng Như Lộc, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Trưng Vương cho biết tổng kinh phí chuyến từ thiện khoảng hơn 600 triệu đồng.

 

Người đột nhiên bốc cháy khiến y học không thể lý giải

https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/nguoi-dot-nhien-boc-chay-khien-y-hoc-khong-the-ly-giai-3685688.html

Ngày 17/9, ông John Nolan 70 tuổi đang đi trên đường phố London (Anh) thì bỗng nhiên bốc cháy một cách bí ẩn.

Theo Independent, Nolan nhanh chóng được người đi đường dập lửa rồi đưa tới bệnh viện. Tuy nhiên do bỏng quá nặng, người cựu công nhân xây dựng qua đời. Ba tháng trôi qua, giới khoa học vẫn băn khoăn về nguyên nhân dẫn đến cái chết của Nolan.

"Chúng tôi đã trò chuyện với hàng loạt nhân chứng nhưng chưa xác định được lý do nạn nhân bốc cháy", ông Damien Ait-Amer, người đứng đầu đội điều tra cho biết.

Trên thực tế, Nolan không phải trường hợp duy nhất tự bốc cháy. Suốt 2.000 năm qua, y văn đã ghi nhận gần 150 ca tương tự với các đặc điểm chung như cơ thể nạn nhân bị tàn phá nhưng môi trường xung quanh còn nguyên vẹn và không nguồn nhiệt nào lớn ở đủ gần để gây cháy.

Trao đổi với BBC, nhà sinh vật học Brian Ford nhận định nhiều khả năng nguyên nhân đằng sau hiện tượng tự bốc cháy kỳ lạ là chứng nghiện rượu. "Khi uống quá nhiều rượu, các mô sẽ bị chìm trong cồn và dễ cháy hơn", ông giải thích.

Tuy nhiên, lập luận trên không đủ thuyết phục bởi từ năm 1851, nhà hóa học J. von Leibig (Đức) đã chỉ ra các mẫu bệnh phẩm được bảo quản trong dung dịch 70% ethanol không hề bắt lửa. Thậm chí, thử nghiệm trên chuột cho thấy chuột bị tiêm ethanol liên tục cũng không hề bốc cháy.

Một giả thuyết khác là các nạn nhân tự bốc cháy trước đó đều rơi vào tình trạng sức khỏe yếu kém. Về nguyên tắc, khi ốm, glycogen trong máu vốn dùng làm nhiên liệu cho cơ bắp dễ dàng bị cạn kiệt khiến các phân tử mỡ vỡ ra và trở thành nguồn năng lượng thay thế. Kết hợp với bệnh mạn tính hoặc một buổi tập gym vất vả, quá trình này sẽ sản sinh ra acetone. Không chỉ mau bắt lửa, acetone còn có thể hòa với nước cùng chất béo rồi đi khắp cơ thể.

Trong lúc chờ đợi giới khoa học đưa ra câu trả lời thỏa đáng nhất, bạn đừng quá lo lắng bởi khả năng con người tự bốc cháy vẫn rất nhỏ. Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyên hãy thực hiện các lời khuyên sau đây để bảo vệ bản thân một cách tối ưu:

- Hạn chế các hành vi cùng chế độ dinh dưỡng làm tăng nồng độ các ketone (trong đó có acetone) như nghiện rượu, nhịn ăn, hấp thụ quá ít carcarbohydrate hay quá nhiều chất béo, protein.

- Tránh các nguồn nhiệt lớn, đặc biệt khi đang buồn ngủ và không hút thuốc.

 

Bác sĩ ngỡ ngàng đón bé gái song sinh chào đời trong bọc ối nguyên vẹn

https://eva.vn/tin-tuc/tin-tuc-24h-bac-si-ngo-ngang-don-be-gai-song-sinh-chao-doi-trong-boc-oi-nguyen-ven-c73a334583.html

Đây là một trong những ca sinh hiếm còn giữ nguyên cả bọc ối khi ra khỏi bụng mẹ.

Ngày 16/12/2017, các bác sĩ tại Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM đã gặp một trường hợp hy hữu hơn thế: Cặp song sinh chào đời bằng phương pháp sinh mổ nhưng bé thứ 2 còn nguyên bọc ối. “Đây là hiện tượng vô cùng hiếm gặp và chỉ có thể diễn tả bằng hai từ “diệu kỳ”, bác sĩ Thân Trọng Thạch – người trực tiếp đứng mổ “bắt” cặp song sinh chia sẻ.

Theo lời kể của bác sĩ Thạch, thai phụ trong ca mổ hy hữu tên Hồng Anh (35 tuổi), mang song thai lần 2 và có vết mổ lấy thai năm 2012. Ban đầu, sản phụ mong muốn sinh thường nhưng song thai quá nguy hiểm. Vì vậy, bác sĩ Thạch đã khuyên mổ lấy thai. Sau khi bé gái đầu tiên chào đời, ê-kip mổ khá bất ngờ và ấn tượng với bé thứ 2 còn nguyên “bọc điều”.

“Thông thường, trong quá trình mổ lấy em bé, dao mổ sẽ làm vỡ túi ối. Nhưng cặp song sinh này khá đặc biệt khiến chúng tôi bất ngờ. Bởi bé gái thứ nhất ra đời bình thường nhưng bé gái thứ hai lại còn nguyên cả bọc ối. Vì vậy, chúng tôi phải tự mình làm rách túi và đưa bé ra ngoài. Khoảnh khắc ấy thật tuyệt”, bác sĩ Thạch bày tỏ niềm vui.

Hiện tại, sức khỏe của 3 mẹ con sản phụ Hồng Anh tương đối tốt. Hai bé rất kháu khỉnh và đáng yêu.

 

Xuất ngoại chữa bệnh vẫn dùng kết quả xét nghiệm ở Việt Nam

http://nld.com.vn/suc-khoe/xuat-ngoai-chua-benh-van-dung-ket-qua-xet-nghiem-o-viet-nam-20171216211345254.htm

Bệnh viện (BV) Trung ương Quân đội 108 vừa được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam cấp giấy chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng trong cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

 Theo GS-TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc BV Trung ương Quân đội 108, việc áp dụng tiêu chuẩn trên giúp BV liên tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; tăng cường trong điều hành, quản lý chất lượng, bảo đảm tính chính xác, an toàn, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người bệnh...

Trước đó, vào tháng 8-2017, BV Trung ương Quân đội 108 đã xây dựng hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghiệm y học theo tiêu chuẩn quốc tế ISO:15189 tại một số khoa: Sinh hóa, Huyết học, Miễn dịch và Khoa sinh học phân tử. PGS-TS Phan Quốc Hoàn, Chủ nhiệm Khoa Sinh học phân tử BV Trung ương Quân đội 108, cho biết tại Việt Nam, tính đến nay có hơn 50 phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO:15189 trong số hàng ngàn phòng xét nghiệm trên toàn quốc. Với việc triển khai hệ thống quản lý này, trong trường hợp bệnh nhân đi nước ngoài chữa bệnh hoàn toàn có thể sử dụng kết quả xét nghiệm này mà không phải làm lại xét nghiệm. Hiện kết quả xét nghiệm này được công nhận tại nhiều BV trong khu vực và trên thế giới như: Thái Lan, Singapore, Đức, Pháp…

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 21


Hôm nayHôm nay : 578

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50134

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6092498

Quảng cáo