Điểm báo điện tử ngày 19/11/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

18:28 ICT Thứ sáu, 22/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 19/11/2017

Thứ hai - 20/11/2017 15:51
Hội nghị cấp Bộ trưởng toàn cầu lần thứ nhất về chấm dứt bệnh lao; Trường ĐH Y Dược TP.HCM kỷ niệm 70 năm thành lập; Hơn 1.000 người đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết, chết não; Bảo hiểm y tế sẽ thanh toán đầy đủ các dịch vụ điều trị HIV/AIDS; Người bệnh được chăm sóc chu đáo từ đề án bệnh viện vệ tinh; Chuyên gia phân tích 5 vấn đề khó khăn trong công cuộc phòng chống thuốc lá tại Việt Nam; Cứu sống sản phụ băng huyết nguy kịch sau mổ đẻ; ...
Hội nghị cấp Bộ trưởng toàn cầu lần thứ nhất về chấm dứt bệnh lao

http://suckhoedoisong.vn/hoi-nghi-cap-bo-truong-toan-cau-lan-thu-nhat-ve-cham-dut-benh-lao-n138575.html

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Y tế Liên Bang Nga và Tổ chức Y tế Thế giới, đoàn đại biểu Bộ Y tế Việt Nam do GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng toàn cầu lần thứ 1 về Phòng chống Lao, tại Maxcova, Liên Bang Nga từ 16 -17/11/2017. Hội nghị do Chính phủ Liên bang Nga và Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức. Hội nghị có sự tham gia của hơn 1000 đại biểu đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới

Có 82 Bộ trưởng và nhiều Thứ trưởng các Bộ Y tế, Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan, đồng thời có sự tham gia của Phó Tổng Thư ký Liên hiệp quốc, lãnh đạo của các tổ chức thuộc Liên hiệp quốc liên quan, Đặc phái viên của Liên hiệp quốc về phòng chống lao tham gia hội nghị

Trong 1000 đại biểu đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới tham gia hội nghi, có 82 Bộ trưởng và nhiều Thứ trưởng các Bộ Y tế, Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan, đồng thời có sự tham gia của Phó Tổng Thư ký Liên hiệp quốc, lãnh đạo của các tổ chức thuộc Liên hiệp quốc liên quan, Đặc phái viên của Liên hiệp quốc về phòng chống lao, các đối tác quốc tế cũng như đại diện người bị ảnh hưởng bởi bệnh lao. Chủ đề của Hội nghị là Chấm dứt bệnh lao trong kỷ nguyên phát triển bền vững: nâng cao trách nhiệm đa ngành.

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị. Trong bài phát biểu của mình Tổng thống Putin đã nhấn mạnh tầm quan trọng của cam kết chính trị trong công tác phòng chống Lao và đẩy mạnh hợp tác quốc tế trên toàn cầu để thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững do liên hợp quốc đề ra, trong đó có mục tiêu Chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị, Tổng Giám đốc của Tổ chức  tế thế giới Tedros Adhanam đánh giá cao nỗ lực của nước chủ nhà Liên bang Nga trong việc phối hợp với WHO để tổ chức hội nghị oàn cầu cấp Bộ trưởng lần đầu tiên về phòng chống lao trong tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững SDGs.

Tổng Giám đốc WHO cũng đánh giá cao cam kết mạnh mẽ và sự quan tâm sâu sắc của chính phủ các quốc gia trong công cuộc phòng chống căn bệnh này, thể hiện qua sự tham dự của các Bộ trưởng Bộ Y tế và lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan. Kết quả đầu ra của hội nghị là bản Tuyên bố chung Moscow về Chấm dứt bệnh lao vào 2030, thể hiện cam kết mạnh mẽ của toàn cầu về mục tiêu này. Đây là tiền đề quan trọng để Liên hợp quốc ban hành một Nghị quyết về Chấm dứt bệnh lao vào 2030, dự kiến sẽ được thông qua tại Đại hội đồng Lên hợp quốc vào tháng 9/2018 tại New York.

Trong hai ngày diễn ra Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận và chia sẻ về các nội dung sau:

- Bao phủ sức khoẻ toàn dân trong phòng chống bệnh lao và chăm sóc bệnh nhân lao

- Tài chính bền vững và đầy đủ cho công tác phòng chống lao

- Đẩy mạnh đáp ứng đa ngành: đối thoại giữa các nhà lãnh đạo của Liên hợp quốc và  các tổ chức đa phương

- Khoa học, nghiên cứu và đổi mới phát minh trong công cuộc phòng chống lao

 Từng điêu đứng vì bệnh gút hơn 20 năm, tôi đã hết đau chỉ sau 2 tháng 20 năm "khổ sở" với Hen suyễn, Đờm ho, Khó thở vì không biết tới Lá Hen

- Lồng ghép giữa phòng chống lao và các bệnh không lây nhiễm

- Hành động để ứng phó với lao đa kháng thuốc trong bối cảnh kháng kháng sinh và các đe doạ về an ninh y tế

- Đẩy mạnh đáp ứng phòng chống lao - HIV

- Đẩy mạnh hợp tác công tư trong tiến trình chấm dứt bệnh lao.

Trong bài phát biểu của Việt Nam tại phiên thảo luận về chủ đề  ứng phó với lao đa kháng thuốc, GS. TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế đã chia sẻ về các kinh nghiệm của Việt Nam trong việc ứng dụng các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị mới theo khuyến cáo của WHO trong việc phát hiện và điều trị bệnh nhân lao đa kháng thuốc ở Việt Nam.

Năm2014, chính phủ Việt Nam đã ban hành Chiến lược Phòng chống Lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030, tạo nền tảng để thực hiện chiến lược chấm dứt bệnh lao vào 2030 của WHO. Việt Nam đã đặt chỉ tiêu giảm 30% tỷ lệ hiện mắc và giảm 40% tỷ lệ tử vong do bệnh lao trong vòng 5 năm từ 2015 – 2020.

Chương trình phòng chống lao Quốc gia đã áp dụng khuyến cáo của WHO trong việc sử dụng các test chẩn đoán mới như genExpert, Hain  test trong phát hiện sớm bệnh lao và cắt đứt nguồn lây. Đồng thời Chương trình cũng thí điểm sử dụng các thuốc mới như Bedquiline và phác đồ điều trị lao đa kháng ngắn hạn.

Thứ trưởng Lê Quang Cường cũng chia sẻ với hội nghị về thành công của Việt Nam với tư cách là nước chủ nhà APEC 2017 trong việc tổ chức Đối thoại chính sách về tăng cường hành động phòng chống lao và lao đa kháng thuốc trong khu vực châu Á Thái bình dương.

Kết quả và khuyến cáo của Đối thoại chính sách này đã được thông qua tại Hội nghị cấp cao về y tế và các nền kinh tế lần thứ 7, trong đó khẳng định bệnh lao là một vấn đề y tế công cộng ưu tiên trong khu vực APEC và kêu gọi các nền kinh tế APEC đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức xã hội, khu vực tư nhân và các tổ chức quốc tế để thanh toán bệnh lao trong khu vực.

Hội nghị đã thông qua ‘Tuyên bố chung Moscow về chấm dứt bệnh lao”, thể hiện cam kết chính trị mạnh mẽ và quyết tâm cao của toàn cầu với những khuyến cáo và hành động cụ thể cho các nước thành viên trong thực hiện tiến trình chấm dứt căn bệnh này trên toàn cầu. Kết quả của hội nghị đã mở ra những cơ hội lớn cho những người mắc lao và cho cộng đồng không còn bệnh lao trên toàn thế giới. Tất cả đang còn ở phía trước đòi hỏi trách nhiệm và hành động cấp cao của mỗi quốc gia thành viên.

 

Trường ĐH Y Dược TP.HCM kỷ niệm 70 năm thành lập

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/truong-dh-y-duoc-tphcm-ky-niem-70-nam-thanh-lap-740354.html

http://nhandan.com.vn/giaoduc/tin-tuc/item/34750202-70-nam-thanh-lap-truong-dai-hoc-y-duoc-tp-ho-chi-minh.html

Trải qua 70 năm hình thành và phát triển, ĐH Y Dược TP.HCM trở thành một trường ĐH trọng điểm, đảm nhận trọng trách đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho hệ thống y tế.

Sáng 18-11, ĐH Y Dược TP.HCM long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm hình thành và phát triển và đón nhận huân chương Độc lập hạng Nhì. Tham dự lễ có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc, Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng các thế hệ thầy giáo, cô giáo, thầy thuốc, học viên, sinh viên nhà trường.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS-TS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng ĐH Y Dược TP.HCM, gửi lời tri ân đến các thế hệ lãnh đạo, cán bộ nhân viên, sinh viên đã gắn bó với trường 70 năm qua. Ông Tuấn bày tỏ niềm tự hào khi tiếp tục dẫn dắt ngôi trường có bề dày lịch sử đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho hệ thống y tế, đóng góp to lớn cho sự phát triển của hệ thống giáo dục và đào tạo chuyên ngành y tế của cả nước.

Ông Tuấn bày tỏ ĐH Y Dược TP.HCM sẽ tiếp tục theo đuổi những giá trị truyền thống xuyên suốt 70 năm phát triển, đó là tình thương, sự chính trực, đoàn kết, tôn trọng và tinh thần phục vụ. “Những giá trị và truyền thống ấy sẽ mãi được trân trọng và giữ gìn, là viên ngọc sáng tiếp tục dẫn dắt trường thực hiện sứ mệnh và tầm nhìn của mình trong giai đoạn hiện nay” - ông Tuấn khẳng định.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao ĐH Y Dược TP.HCM có tầm quan trọng trong phát triển hệ thống đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao và chuyên sâu của hệ thống y tế TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung. Nhiều thế hệ tiếp nối của ĐH đã trở thành những thầy giáo, thầy thuốc, nhà khoa học, quản lý tài năng, chuyên gia y tế hàng đầu trong các lĩnh vực y học lâm sàng, y học cơ sở, y học dự phòng trong dân y, quân y như GS Phạm Biểu Tâm, GS Ngô Gia Huy, GS Trương Công Trung, GS Nguyễn Vĩnh Niên, GS Nguyễn Đình Hối...

Bí thư Nhân đề nghị trong thời gian tới, ĐH Y Dược TP.HCM cần chú trọng đổi mới giáo dục đại học và tiến trình tự chủ đại học, xây dựng ĐH trở thành mô hình ĐH khoa học sức khỏe trọng điểm quốc gia ngang tầm khu vực, về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, là trung tâm ứng dụng và cung cấp các kỹ thuật y tế chất lượng cao; chủ động phối hợp cùng ngành y tế TP trong việc thực hiện dự án xây dựng trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao cho khách quốc tế và người Việt ở nước ngoài...

Cách đây 70 năm, tại miền Nam Việt Nam hình thành cơ sở đào tạo bác sĩ và dược sĩ đại học đầu tiên là Y Dược Đại học Đường Sài Gòn. Trường mang tên ĐH Y Dược Sài Gòn vào năm 1954, sau một thời gian chia tách thành ba trường gồm: Y khoa ĐH đường Sài Gòn, Dược khoa ĐH đường Sài Gòn, Nha khoa ĐH đường Sài Gòn.

Sau ngày thống nhất đất nước, vào tháng 10-1976, Trường ĐH Y Dược TP.HCM được thành lập trên cơ sở hợp nhất các trường nêu trên. Năm 1976, ĐH Y Dược TP.HCM gồm ba khoa: Y, dược, răng hàm mặt. Quá trình hoạt động, ĐH  phát triển bốn khoa mới gồm: khoa Khoa học cơ bản, khoa Y học cổ truyền, khoa Điều dưỡng - Kỹ thuật y học, khoa Y tế công cộng, BV ĐH Y Dược TP.HCM.

Kể từ năm 1979, trường bắt đầu hỗ trợ và đào tạo nguồn nhân lực và cung cấp nhân lực cho việc thành lập xây dựng khoa Y Dược cho Học viện Quân Y, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, khoa Y-ĐH Đà Nẵng, Khoa Y Dược ĐH Quốc gia TP.HCM...

Ngoài đào tạo chính quy trong nước, ĐH còn đào tạo sinh viên nước ngoài như Lào, Campuchia, Mông Cổ. Hàng năm, tiếp nhận sinh viên và học viên của nước Mỹ, Nhật, Úc, Canada, Áo...

 

Hơn 1.000 người đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết, chết não

http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/hon-1-000-nguoi-dang-ky-hien-mo-tang-sau-khi-chet-chet-nao-234158.html

Theo thống kê của ngành y tế, hiện nay nhu cầu ghép mô tạng ở Việt Nam rất lớn, có hàng chục nghìn người đang chờ ghép. Tuy nhiên, nguồn mô tạng tiếp nhận rất ít và gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, nhu cầu ghép mô tạng ở Việt Nam rất lớn nhưng nguồn mô tạng tiếp nhận rất ít và gặp nhiều khó khăn. Số người cần ghép mô, tạng ở Việt Nam là rất lớn, hàng chục nghìn người. Những người bệnh ấy mỗi ngày vẫn đang phải giành giật sự sống với tử thần và tử vong bất cứ lúc nào nếu không có nguồn tạng hiến.

Hiện nay, nước ta có hơn 10.000 người suy tạng cần ghép; khoảng 300.000 người bị bệnh lý giác mạc mà không có giác mạc thay thế. Những người mắc suy tim, suy thận cũng cần được ghép tạng để duy trì sự sống. Do đó, việc vận động những bệnh nhân chết não, tim ngừng đập hiến tặng mô, tạng là nghĩa cử cao đẹp và cần được nhân rộng.

Sau Thủ đô Hà Nội và TP.HCM, Nam Định là thành phố thứ 3 trong cả nước tổ chức Ngày hội “Chung tay vì sự sống”. Chương trình do Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Vận động hiến tặng mô, tạng Việt Nam phối hợp với tỉnh Nam Định tổ chức.

Ngày hội là hoạt động nhằm kêu gọi cộng đồng, xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ quan tâm, tìm hiểu về phong trào hiến tặng mô, tạng; khích lệ, động viên những hành động cao đẹp vì sự sống cộng đồng. Đồng thời, tạo nền móng nhân rộng và phát triển đội ngũ tình nguyện viên trong phong trào đăng ký hiến tặng mô, tạng trên phạm vi toàn quốc. Mục tiêu của chương trình nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng, huy động ngày càng nhiều người đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết và hiến xác phục vụ y học.

Với nhiều hoạt động đa dạng, ngày hội “Chung tay vì sự sống” năm 2017 tại Nam Định đã tư vấn, tuyên truyền cho khoảng 15 nghìn người và kêu gọi được 1.018 người viết đơn đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết, chết não.

 

Nhiều băn khoăn xung quanh quy định độc thân mới được chuyển giới

http://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/nhieu-ban-khoan-xung-quanh-quy-dinh-doc-than-moi-duoc-chuyen-gioi-466975/

http://ngaynay.vn/suc-khoe/viet-nam-hien-co-gan-300000-nguoi-muon-chuyen-gioi-63418.html

https://thanhnien.vn/suc-khoe/gan-300000-nguoi-viet-nam-mong-muon-chuyen-gioi-901272.html

Đó là nội dung được nhiều chuyên gia trao đổi tại cuộc họp lấy ý kiến về Dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính (CĐGT) do Bộ Y tế cùng nhiều đơn vị trong nước và quốc tế tổ chức tại Hà Nội ngày 17-11.

Ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, Việt Nam có gần 400.000 người mong muốn CĐGT. Vì thế, việc xây dựng Dự thảo Luật CĐGT nhằm tạo cơ sở pháp lý cho những người mong muốn CĐGT được sống với giới tính thật của mình.

Dự thảo Luật quy định người muốn CĐGT phải có các điều kiện: đủ 18 tuổi trở lên; là người độc thân; có giới tính sinh học hoàn thiện nhưng mong muốn giới tính khác giới tính sở hữu hiện tại, yêu cầu được can thiệp y học để chuyển đổi giới tính; được kiểm tra tâm lý theo bảng chuẩn, có xác nhận của chuyên gia tâm lý và bác sĩ tâm thần về mong muốn có giới tính khác với giới tính sinh học hoàn thiện và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Một trong các hành vi bị nghiêm cấm trong CĐGT là việc lợi dụng việc CĐGT để thay đổi nhân dạng nhằm trốn tránh pháp luật.

Viện Nghiên cứu Xã hội – Kinh tế và Môi trường cho biết, đến tháng 10-2017, đã có 71 quốc gia hợp pháp hóa việc thay đổi giới tính trên giấy tờ. Bộ luật Dân sự của Việt Nam có hiệu lực từ ngày 1-1-2017 đã hợp thức hóa việc CĐGT, nhưng vẫn cần có thêm luật chuyên ngành hay các qui định khác để cụ thể hóa quyền CĐGT. Thái Lan, Philippines đang bắt đầu nghiên cứu cho phép người chuyển giới thay đổi trên giấy tờ pháp lý.

TS. Cianan B. Russell – Mạng lưới người chuyển giới châu Á –Thái Bình Dương cho biết, những trở ngại pháp lý liên quan tới việc đáp ứng các điều kiện của quá trình thừa nhận giới tính khá phổ biến, như quy định về độ tuổi, tình trạng hôn nhân và các điều kiện can thiệp y học.

Mà trẻ em đã có thể tự xác định giới tính từ khi mới 2-3 tuổi, nhiều trẻ dậy thì trước 18 tuổi, như trường hợp thay đổi giới tính nhỏ tuổi nhất ở Argentina là 5 tuổi. Vì thế, yêu cầu người muốn CĐGT đủ 18 tuổi mới được tiếp cận các dịch vụ về định giới sẽ đẩy trẻ em chuyển giới phải trưởng thành sớm. Áp lực tâm lý, bức bối vì không được sống với đúng giới tính khiến họ đối mặt với nguy cơ bị bắt nạt, bạo lực học đường, thậm chí là tự tử.

Về quy định người độc thân mới được CĐGT của Dự thảo Luật CĐGT ở Việt Nam, ông Cianan cho rằng vô lý vì có thể ép buộc một gia đình hạnh phúc phải chia tay. Mà hôn nhân chỉ là hợp đồng và chỉ hợp lệ vào thời điểm ký kết mà thôi, sau đó họ vẫn được quyền sống với bản thân chứ không nhất thiết phải chịu trách nhiệm với những vấn đề đã ký kết trong quá khứ.

Ông Cianan B. Russell cũng cho rằng, một số nước yêu cầu khi CĐGT phải đến BV và phải đáp ứng yêu cầu độc thân mới được phẫu thuật chuyển giới là không phù hợp, vì quan hệ giữa BV và người chuyển giới là tự nguyện, không nên bị những thủ tục hành chính bó buộc.

“Hiện nay còn tồn tại những người vừa liên giới tính, vừa là chuyển giới. Nếu đặt ra thuật ngữ “giới tính sinh học hoàn thiện” như trong Dự thảo thì sẽ loại trừ họ khỏi cơ hội phẫu thuật y tế để sống với mong muốn của mình. Hơn nữa, 95% chúng ta chưa bao giờ thực hiện một xét nghiệm nhiễm sắc thể, mà lại yêu cầu người muốn chuyển giới phải làm thì chính là tạo ra khoảng cách mất công bằng giữa người chuyển giới và mọi người” - ông Cianan nhấn mạnh.

Ngoài ra, cũng cần có khái niệm pháp lý về giới tính nam, giới tính nữ và giới tính khác. Dự thảo chưa thấy có qui trình để người muốn chuyển giới khiếu nại cơ sở y tế khi cần và làm sao để các hồ sơ y tế được bảo vệ quyền riêng tư.

Theo ông Nguyễn Huy Quang, người CĐGT phải tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Do đó, quy định đủ tuổi 18 ở Việt Nam là hợp lý để một người trưởng thành về mặt sinh lý có quyền tự quyết, tự chịu trách nhiệm về sự thay đổi thân thể của mình. Việt Nam cũng không công nhận hôn nhân đồng giới, do đó, điều kiện về độc thân mới được công nhận CĐGT phù hợp với truyền thống văn hóa và pháp luật về hôn nhân của Việt Nam.

“Dự thảo Luật CĐGT cũng có 2 phương án là chỉ cần sử dụng hooc-môn liên tục trong hai năm, hoặc thực hiện can thiệp ngoại khoa sẽ được công nhận là người CĐGT. Việt Nam cũng không bắt buộc phải phẫu thuật CĐGT mới được công nhận CĐGT” - ông Nguyễn Huy Quang cho biết.

 

“Truyền thông đại chúng với công tác phòng chống tác hại của thuốc lá”

https://laodong.vn/suc-khoe/truyen-thong-dai-chung-voi-cong-tac-phong-chong-tac-hai-cua-thuoc-la-576693.ldo

Đó là chủ đề hội thảo vừa được Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) – Bộ Y tế phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và trợ giúp phát triển cộng đồng của UBND TP Hội An tổ chức vào hai ngày 19 – 20.10.2017 vừa qua tại Hội An. Tham gia hội thảo, có đại diện Quỹ PCTHTL, Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới, Tổ chức Health Bridge tại Việt Nam, các đại diện của cơ quan, đơn vị truyền thông và đang thực hiện công tác PCTHTL.

Đánh giá kết quả triển khai công tác PCTHTL

Một trong những nội dung được hội thảo tập trung đề cập tới đó là đánh giá một số kết quả đã triển khai và đã đạt được trong thời gian qua. Qua đó, đẩy mạnh các hoạt động đặc biệt là hoạt động truyền thông đại chúng trong công tác PCTHTL trong thời gian tới.

Đại diện Quỹ PCTHTL đã có thông tin cập nhật một số kết quả trong công tác PCTHTL tại Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành (GATS) năm 2016 cho thấy việc thực thi Luật PCTHTL bước đầu đã có kết quả tốt như: Tỉ lệ sử dụng thuốc lá đã giảm; Tỉ lệ nữ giới hút thuốc giảm 0,3% (từ 1,4% xuống còn 1,1%); Tỉ lệ nam giới hút thuốc giảm 2,1% (từ 47,4% xuống 45,3%); Tỉ lệ hút thuốc chung ở khu vực thành thị giảm 2,7% (từ 23,3% xuống 20,6%). Trong đó, tỉ lệ này ở nam giới giảm 5% (từ 47,7% xuống còn 42,7%). Cùng với việc giảm tỉ lệ hút thuốc chủ động, tỉ lệ hút thuốc lá thụ động cũng giảm xuống. Tỉ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động cũng giảm đáng kể so với năm 2010 tại hầu hết các địa điểm như: nơi làm việc giảm 13,3%; tại các trường đại học, cao đẳng giảm 16,4%; trên phương tiện giao thông công cộng giảm 15%; tại trường học giảm 6,2% và tại gia đình giảm 13,2%.

Như vậy qua 4 năm triển khai các hoạt động PCTHTL đến nay đã tăng tỉ lệ người hút thuốc được tư vấn về phương pháp bỏ thuốc. Theo báo cáo này cho biết tỉ lệ người hút thuốc được nhân viên y tế tư vấn bỏ thuốc tăng 10,8% (từ 29.7% lên 40,5%).

Trong thời gian qua, các hỗ trợ của Quỹ PCTHTL tập trung vào hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá; nhân rộng các mô hình môi trường không khói thuốc tại các cơ quan, đơn vị tại nhiều tỉnh, thành phố trong đó có Hội An.

Một số tham luận ấn tượng

Hội thảo cũng tiếp nhận một số tham luận của các chuyên gia, bác sĩ về công tác PCTHTL như bác sĩ Phan Thị Hải – Phó Giám đốc Quỹ PCTHTL chia sẻ tham luận về đề xuất tăng thuế thuốc lá tại Việt Nam như một giải pháp góp phần làm giảm tỉ lệ người hút thuốc cũng như giảm ảnh hưởng tác hải của thuốc lá tới cộng đồng. Bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm – Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới phổ biến kinh nghiệm về PCTHTL ở một số nước như khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới đối với công tác này.

Ngoài ra, một số kinh nghiệm, mô hình và nhiều tham luận, ý kiến trong công tác PCTHTL ở TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hội An cũng được giới thiệu nhằm đẩy mạnh truyền thông để công tác PCTHTL đạt được kết quả tích cực hơn trong thời gian tới.

Trong nhiều năm qua, Quỹ PCTHTL đã và đang hỗ trợ 26 bộ, ngành, 63 tỉnh, thành phố và 10 bệnh viện thực hiện các hoạt động về PCTHTL. Tuy tỉ lệ hút thuốc giảm nhưng Việt Nam vẫn là một trong 15 nước có số người hút thuốc cao nhất thế giới. Trung bình có khoảng 40.000 ca tử vong liên quan đến sử dụng thuốc lá. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tử vong do các bệnh không lây nhiễm hiện đang chiếm khoảng 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích tại Việt Nam. Trong đó, sử dụng thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh không lây nhiễm.

 

Bộ Y tế làm rõ phản ánh việc sáp nhập doanh nghiệp

https://baotintuc.vn/thoi-su/bo-y-te-lam-ro-phan-anh-viec-sap-nhap-doanh-nghiep-20171118064113708.htm

http://baodautu.vn/bo-y-te-phan-hoi-ve-viec-sap-nhap-mediplast-vao-vinamed-d72806.html

http://vnmedia.vn/dan-sinh/201711/sap-nhap-mediplast-vao-tong-cong-ty-thiet-bi-y-te-viet-nam-la-dung-luat-586520/

Ngày 15/11, Bộ Y tế đã có công văn phúc đáp công văn của Văn phòng Chính phủ về việc phản ánh, kiến nghị của bà Lê Thị Minh Châu – cổ đông Công ty Cổ phần Nhựa Y tế Mediplast liên quan đến nội dung thoái vốn nhà nước, sáp nhập giữa Mediplast vào Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam – CTCP (VINAMED).

Theo Bộ Y tế, Tổng công ty Thiết bị Y tế Việt Nam trước khi cổ phần hóa là doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Y tế, đồng thời là chủ sở hữu nhà nước nắm giữ các khoản đầu tư của nhà nước tại các công ty cổ phần.

Tổng công ty Thiết bị Y tế Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án cổ phần hóa năm 2015, trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp, số cổ phần đầu tư tại các doanh nghiệp, trong đó có 792.700 cổ phần tại Công ty cổ phần Nhựa Y tế Mediplast (48,04% vốn điều lệ) và 358.333 cổ phần tại Công ty cổ phần Danameco (8,59% vốn điều lệ) đã được định vào giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam và chuyển thành vốn điều lệ Tổng Công ty Thiết bị Y tế – CTCP theo phương án cổ phần hóa Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2265/QĐ-TTg ngày 15/12/2015 với cơ cấu phát hành lần đầu: Vốn điều lệ doanh nghiệp 88 tỷ đồng, nhà nước nắm giữ 20% vốn điều lệ.

Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam đã thực hiện xong các bước cổ phần hóa doanh nghiệp và chuyển đổi thành công ty cổ phần hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần ngày 12/7/2016 do Phòng đăng ký kinh doanh số 01 Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp ngày 12/7/2016. Như vậy, kể từ ngày 12/7/2016 Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam là doanh nghiệp cổ phần, không còn là doanh nghiệp nhà nước, mọi hoạt động của Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam – CTCP được tuân thủ theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Điều lệ hoạt động công ty cổ phần thông qua hội đồng quản trị và đại hội đồng cổ đông công ty. Việc quản lý vốn nhà nước (20% vốn điều lệ) tại Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam – CTCP thì nhà nước có người đại diện quản lý vốn tại doanh nghiệp; người đại diện quản lý vốn tại doanh nghiệp phải xin ý kiến cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước thực hiện các quyền của cổ đông nhà nước trong công ty cổ phần (đồng ý hay phản đối chủ trương đầu tư, phương án kinh doanh, tái cơ cấu công ty cổ phần) nhưng không có quyền phủ quyết phương án đầu tư, kinh doanh đại hội đồng cổ đông công ty cổ phần đã biểu quyết thông qua.

Việc cơ cấu lại Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam (chuyển nhượng cổ phần tại các doanh nghiệp do Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam – CTCP đầu tư, nắm giữ, sáp nhập Công ty Cổ phần Nhựa Y tế Mediplast vào Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam – CTCP) theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Minh Châu; Bộ Y tế có ý kiến như sau:

Việc chuyển nhượng 750.000 cổ phần tại Công ty cổ phần Nhựa y tế Mediplast (Mediplast) và 358.333 cổ phần tại Tổng công ty cổ phần y tế Danameco (Danameco): Đây là các khoản đầu tư của Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam – CTCP tại các doanh nghiệp là thuộc thẩm quyền của Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam – CTCP theo quy định của Luật Doanh nghiệp và điều lệ hoạt động của Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam – CTCP (Hội đồng quản trị quyết định các dự án đầu tư, góp vốn, mua cổ phần của công ty khác, bán, thế chấp, cầm cố, thuê hoặc chuyển nhượng tài sản của công ty có giá trị dưới 35% tổng giá trị tài sản được ghi trong báo cáo tài chính gần nhất của công ty và theo quy định của pháp luật);

Về quản lý vốn đầu tư tại các công ty cổ phần (số cổ phần đầu tư tại Mediplast và Danameco nguồn gốc là số cổ phần nhà nước do Công ty TNHH một thành viên Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam trực tiếp nắm giữ, đứng chủ sở hữu đã được định giá tính vào giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa và chuyển thành vốn điều lệ công ty cổ phần) của Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam – CTCP thuộc nội dung quản lý của công ty cổ phần. Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam là doanh nghiệp cổ phần không phải công ty nhà nước do đó không thuộc đối tượng áp dụng theo điều 38, Nghị định 91/15/NĐ-CP về chuyển nhượng vốn nhà nước đầu tư tại công ty cổ phần, công ty TNHH hai thành viên trở lên (không vi phạm Nghị định 91/2015/NĐ-CP).

Việc sáp nhập Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam – CTCP (Vinamed) và Công ty Cổ phần Nhựa y tế Mediplast (Mediplast) thành một pháp nhân: Theo quy định của Luật Doanh nghiệp là thuộc thẩm quyền của Vinamed và Mediplast. Các bên nhận sáp nhập và bị sáp nhập đã thực hiện theo đúng trình tự thủ tục quy định tại khoản 2, điều 95 Luật Doanh nghiệp năm 2014, phương án sáp nhập đã được thông qua đại hội đồng cổ đông. Trong quá trình lấy phiếu biểu quyết để thông qua phương án sáp nhập tại đại hội đồng cổ đông thường niên Vinamed, người đại diện phần vốn nhà nước đã thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ Y tế biểu quyết không thay đổi quy mô và cơ cấu vốn điều lệ của doanh nghiệp. Tuy nhiên với tỷ lệ vốn nhà nước là 20% (dưới 65%), không đủ để phủ biểu quyết phương án sáp nhập. Phương án sáp nhập đã được thông qua đại hội đồng cổ đông thường niên Vinamed với tỷ lệ 79,55% số cổ phần có quyền biểu quyết tham dự đại hội đồng cổ đông, đại hội đồng cổ đông bất thường Mediplast với tỷ lệ 81,4% số cổ phần có quyền biểu quyết tham dự đại hội đồng cổ đông. Sau khi được đại hội đồng cổ đông biểu quyết thông qua phương án sáp nhập, Vinamed đã thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp. Trên cơ sở hồ sơ sáp nhập, sau khi thẩm định chặt chẽ, kiểm tra tính hợp pháp của hồ sơ, được sự hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới cho Vinamed.

Việc sáp nhập Mediplast và Vinamed thành một pháp nhân Vinamed đã dẫn đến thay đổi tỷ lệ sở hữu vốn nhà nước nắm giữ tại Vinamed từ 20% xuống còn 14% làm thay đổi cơ cấu phát hành lần đầu theo phương án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 2265/QĐ-TTg có nguyên nhân là do thông qua việc sáp nhập số vốn điều lệ Vinamed đã được tăng thêm nhưng số cổ phần nhà nước trong Vinamed vẫn được giữ nguyên, cụ thể:

Theo quyết định số 2265/QĐ-TTg ngày 15/12/2015, của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt phương án cổ phần hóa Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam – CTCP, Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt cơ cấu cổ phần phát hành lần đầu: Vốn điều lệ 88 tỷ đồng, nhà nước nắm giữ 1.760.000 cổ phần, chiếm 20% vốn điều lệ.

Khi Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam chuyển thành Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam – CTCP vào ngày 12/7/2016 Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp ngày 12/7/2016. Vốn điều lệ của Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam – CTCP là 88 tỷ đồng; vốn nhà nước là 17,6 tỷ đồng, số cổ phần là 1.760.000 cổ phần, tỷ lệ 20% vốn điều lệ.

Sau khi sáp nhập, vốn điều lệ của Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam – CTCP đã tăng lên với số vốn là 125,689 tỷ đồng; vốn nhà nước là 17,6 tỷ đồng , số cổ phần là 1.760.000 cổ phần (vốn nhà nước và số cổ phần không thay đổi so với Giấy chứng nhận doanh nghiệp ngày 12/7/2016, thời điểm doanh nghiệp chuyển sang công ty cổ phần), tỷ lệ vốn nhà nước là 14%.

Việc sáp nhập này đã làm thay đổi về tỷ lệ cổ phần nhà nước nắm giữ song không làm giảm giá trị số vốn nhà nước, số lượng cổ phần nhà nước trong Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam – CTCP; mặt khác tỷ lệ này vẫn còn tiếp tục thay đổi, theo quyết định số 1232/QĐ-TTg ngày 17/8/2017 thì trong năm 2018, toàn bộ số vốn nhà nước tại Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam – CTCP sẽ được chuyển về SCIC và thực hiện thoái toàn bộ để tỷ lệ vốn nhà nước tại Vinamed sẽ chỉ còn là 0%.

Thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước về Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC); ngày 10/10/2017, Bộ Y tế và SCIC đã chính thức bàn giao, ký biên bản chuyển giao quyền đại chủ sở hữu nhà nước tại Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam – CTCP từ Bộ Y tế về SCIC để chỉ đạo, quản lý theo quy định.

Trước đó, báo Tin tức đã nhận được công văn số 111/TCT-HCQT của Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam – CTCP về việc đăng tải thông tin liên quan đến việc Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế làm rõ việc sáp nhập Mediplast vào Vinamed kèm theo công văn kiến nghị khẩn cấp gửi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Theo đó, bà Lê Thị Minh Châu đã có đơn gửi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phản ánh, kiến nghị một số nội dung liên quan đến thoái vốn nhà nước, sáp nhập giữa Mediplast vào Vinamed như: Việc sáp nhập Mediplast vào Vinamed làm giảm tỷ lệ sở hữu vốn nhà nước tại Vinamed từ 20% xuống còn 14%; việc Hội đồng quản trị Vinamed đã bán 750.000 cổ phần (tương đương 45,5 % vốn điều lệ) của Mediplast trái quy định…. Về việc này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Y tế kiểm tra, làm rõ phản ánh của bà Lê Thị Minh Châu. Sau khi nhận được yêu cầu làm rõ việc sáp nhập này, Bộ Y tế đã có công văn phúc đáp lại với nội dung như trên.

 

Bảo hiểm y tế sẽ thanh toán đầy đủ các dịch vụ điều trị HIV/AIDS

http://daidoanket.vn/tin-tuc/suc-khoe/bao-hiem-y-te-se-thanh-toan-day-du-cac-dich-vu-dieu-tri-hivaids-386239

Từ ngày 1/1/2019, Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ thanh toán đầy đủ các dịch vụ điều trị HIV/AIDS và thuốc kháng virus ARV cho người nhiễm HIV có thẻ BHYT. Quy định này đã mở ra nhiều cơ hội được chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân điều trị HIV/AIDS. Tuy nhiên, do nhiều lý do hiện số người nhiễm HIV/AIDS tham gia BHYT vẫn còn khiêm tốn.

Theo phân tích của các chuyên gia y tế, hiện chi phí thấp nhất cho việc điều trị thuốc của bệnh nhân HIV/AIDS khoảng hơn 4 triệu đồng/năm/người đối với bệnh nhân theo phác đồ 1. Nhưng đối với bệnh nhân kháng thuốc, phải điều trị phác đồ 2 thì chi phí điều trị tăng lên gấp 7-8 lần. Điều đáng nói, tỷ lệ kháng thuốc đang có xu hướng tăng lên, chiếm khoảng 4,5% bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị.

Như vậy, nếu không có thẻ BHYT, người nhiễm HIV sẽ phải bỏ ra một số tiền khá lớn để điều trị bằng thuốc ARV. Song theo số liệu thống kê, tính đến tháng 9/2017, 45/63 tỉnh, thành phố đã có tỷ lệ bao phủ BHYT trong bệnh nhân điều trị thuốc kháng virus ARV, đạt trên 80%, trong đó 23 tỉnh có tỷ lệ bao phủ trên 90%, còn lại một số tỉnh/thành phố khác tỷ lệ bao phủ BHYT vẫn thấp.

Tại một số tỉnh, thành phố độ bao phủ BHYT cho đối tượng này còn thấp do tâm lý sợ lộ thông tin của người bị bệnh. Nhiều người nhiễm HIV/AIDS có tâm lý lo sợ bị kỳ thị, phân biệt đối xử nên không muốn cung cấp thông tin để tham gia BHYT. Đặc biệt, có một số bệnh nhân tuy có thẻ BHYT nhưng sẵn sàng bỏ tiền túi ra khám chữa bệnh, hoặc đến nơi không được hưởng BHYT để che giấu tình trạng bệnh. Bên cạnh đó, cũng có nhiều người nhiễm HIV chưa sẵn sàng mua thẻ BHYT do còn trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước hoặc các dự án.

Để khuyến khích người nhiễm HIV tham gia BHYT, ông Hoàng Đình Cảnh- phó cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho rằng, trước mắt cần hoàn thiện hệ thống thanh toán BHYT tại các cơ sở điều trị trên cả nước. Đồng thời, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cũng đang rà soát nhu cầu BHYT cho người nhiễm HIV của một số tỉnh khó khăn để dùng nguồn kinh phí viện trợ quốc tế hỗ trợ trong thời gian đầu mới chuyển đổi nguồn lực.

Cũng theo ông Cảnh, tới đây Bộ Y tế sẽ tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ y tá, bác sĩ tại các trung tâm y tế, bệnh viện các tuyến có chức năng khám, chữa bệnh cho người bệnh HIV/AIDS. Cán bộ y tế phải hiểu, thông cảm và đồng cảm với người bệnh. Quy định về giấy tờ, hồ sơ phải được mã hóa, bảo đảm bảo mật bệnh tật của người bệnh; bảo đảm thông tin về HIV không tiết lộ ra ngoài, chỉ hạn chế trong các cơ sở điều trị và cơ quan BHYT. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là người bệnh nhiễm HIV/AIDS phải vượt qua được sự kỳ thị, bởi đây là cuộc chiến đấu lâu dài, cho nên không thể giấu suốt đời.

Trong 9 tháng năm 2017, cả nước phát hiện trên 6.800 trường hợp nhiễm HIV (giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái), gần 3.500 bệnh nhân AIDS (giảm 39% so với cùng kỳ năm 2016). Số người nhiễm HIV đã tử vong là 1.260 trường hợp (giảm 35%). Phần lớn người nhiễm HIV được phát hiện muộn trong quá trình khám, chữa bệnh... Nguy cơ lây chính là từ các nhóm nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm và nhóm quan hệ tình dục đồng tính nam (MSM).

 

Người bệnh được chăm sóc chu đáo từ đề án bệnh viện vệ tinh

http://phapluatxahoi.vn/nguoi-benh-duoc-cham-soc-chu-dao-tu-de-an-benh-vien-ve-tinh-107407.html

Đánh giá về hiệu quả chuyển giao kỹ thuật không phải dựa trên số lượng kỹ thuật được chuyển giao cũng như số BV tiếp nhận mà thước đo chính là đơn vị tiếp nhận có thực hành được tại cơ sở hay không, GS-TS. Lê Ngọc Thành, GĐ BV E chia sẻ.

Thực hiện Đề án BV vệ tinh giai đoạn 2013-2020, BV E (Trung tâm Tim mạch) được giao là BV hạt nhân chuyển giao kỹ thuật về chuyên khoa tim mạch cho BVĐK các tỉnh Thái Bình, Thanh Hóa, Bắc Giang và BV Việt-Tiệp Hải Phòng.

Tính đến hết năm 2016, BV E đã thực hiện được gần 40 lớp đào tạo theo chỉ đạo tuyến, đề án 1816 và BV vệ tinh với gần 800 học viên; thực hiện chuyển giao kỹ thuật với 15 gói kỹ thuật và hơn 50 học viên.

Đánh giá về những kết quả chuyển giao kỹ thuật mà BV E đã triển khai trong thời gian quan, TS. Lê Ngọc Thành cho biết: Trong giai đoạn 2013-2016 một số đơn vị sau khi nhận chuyển giao kỹ thuật đã thực hiện tốt tại cơ sở. Ví dụ như BVĐK tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành rất tốt tất cả các gói chuyển giao kỹ thuật về chuyên ngành tim mạch và lồng ngực như: Cấp cứu tim mạch, phẫu thuật tim kín, tim hở, siêu âm tim, can thiệp tim mạch… BV Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng thực hiện tốt các gói kỹ thuật phẫu thuật xử trí vết thương mạch máu, phẫu thuật tim kín, thay một van, các kỹ thuật chẩn đoán và siêu âm tim.

Trong giai đoạn năm 2017-2020, Trung tâm Tim mạch, BV E tiếp tục chuyển giao các gói kỹ thuật phẫu thuật thay hai van, phẫu thuật mạch vành, phẫu thuật nội soi hỗ trợ… Các đơn vị đã triển khai theo từng nấc, BVĐK tỉnh Bắc Giang đã cử các cán bộ lên để được đào tạo về chẩn đoán và điều trị, siêu âm tim, siêu âm mạch máu; BVĐK tỉnh Thái Bình các cán bộ các kíp đã được đào tạo, phẫu thuật tim kín, vết thương mạch máu BV đã thực hiện tốt.

Chia sẻ về những phương thức để chuyển giao có hiệu quả, thực hiện Đề án đạt kết quả tốt, TS. Thành cho rằng: Để làm tốt công tác này yêu cầu với BV tuyến dưới là khi BV tuyến trên xuống giúp thì phải chào đón, thực sự có nhu cầu. Đặc biệt BV, Sở y tế, lãnh đạo UBND tỉnh phải có trách nhiệm, tạo các cơ chế chính sách đãi ngộ đặc biệt cho các học viên. Muốn các em yêu quý, gắn bó với địa phương thì phải tạo điều kiện cho các em làm việc.

“Bản thân tôi đi hỗ trợ các BV đều nói với GĐ các đơn vị phải ưu tiên cho các em đi vào ngành mổ tim vì quá vất vả, các em đi hết ngành khác. Nếu em nào yêu mến nghề tim thì GĐ cần ưu tiên cho biên chế ngay; chi phí 100% dịch vụ học hành ăn uống, tiền mua sách vở, tàu xe đi lại… Khó nhất là con người, nếu không có chính sách ưu tiên thì khó.

Làm sao để ít nhất họ nuôi được bản thân và nuôi được 1 người trong gia đình. Chưa nói chuyện để triển khai kỹ thuật phải đồng bộ với đơn vị chuyển giao chứ các tỉnh mà đấu thầu xong không dùng được, đắp chiếu thì không hiệu quả. Đến đâu tôi cũng đặt ra yêu cầu đó và các đơn vị làm theo, đến nay đều thực hành rất tốt”, TS Thành chia sẻ.

Nhấn mạnh về vai trò người đứng đầu đơn vị quyết định hiệu quả tiếp nhận kỹ thuật chuyển giao, TS. Thành cho rằng: Hiệu quả tiếp nhận kỹ thuật đến đâu là do chính thái độ, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị. Cái chính là cần cơ sở từ GĐ BV đến Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh quyết liệt vào cuộc, quyết tâm làm lợi cho người dân ở đó. Thanh Hóa rất quyết liệt thực hiện, khi tôi đưa ra đề xuất phải có chế độ đãi ngộ cho bác sỹ trẻ học chuyên ngành tim, BV đã nhất nhất ủng hộ, nghe theo và triển khai hiệu quả.

Việc tuyến trên giúp tuyến dưới về chuyển giao kỹ thuật là một trong những nhiệm vụ, đồng thời khẳng định đẳng cấp của BV tuyến trên vì trong hoạt động của BV, của bác sỹ thì việc khám chữa bệnh giỏi là việc hết sức bình thường; tiếp đó là nghiên cứu khoa học, giảng dạy và chuyển giao công nghệ. Vì vậy, BV nào chuyển giao được kỹ thuật thì đẳng cấp khác.

Chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới là bài toán đúng hướng, tốt vì lấy người bệnh làm trung tâm. Nếu triển khai được BV vệ tinh, phát triển kỹ thuật tốt giúp cho tuyến dưới thì sẽ giúp người bệnh được hưởng lợi nhiều nhất; người bệnh được hưởng dịch vụ kỹ thuật mà không phải mất công sức, tiền của đi tuyến khác nếu cơ sở đó chữa được.

Điều quan trọng là Bộ Y tế cần kiểm soát làm sao để chuyển giao mà tuyến dưới làm được hiệu quả chứ không phải khi nào mình về họ mới làm. Hiệu quả phải đong đếm được bằng việc các đơn vị thực hiện được kỹ thuật chứ không phải bằng số lượng BV, số lượng kỹ thuật chuyển giao, TS. Thành bày tỏ.

 

Đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc viên nang cứng Sarinex trên toàn quốc

http://daidoanket.vn/tin-tuc/suc-khoe/dinh-chi-luu-hanh-va-thu-hoi-thuoc-vien-nang-cung-sarinex-tren-toan-quoc-386247

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành Công văn đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc thuốc viên nang cứng Sarinex (Celecoxib 200mg) không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Thuốc này thuộc nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt, nhóm chống viêm không Steroid, thuốc điều trị Gút và các bệnh xương khớp. Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty CP Dược phẩm Hà Tây phải phối hợp với nhà cung cấp và phân phối khẩn trương gửi thông báo thu hồi của Cục đến các địa điểm phân phối và sử dụng thuốc viên nang cứng Sarinex (Celecoxib 200mg), số lô: M-005, hạn dùng: 21/12/2019, số đăng ký: VN-11567-10 và tiến hành thu hồi toàn bộ lô thuốc này. Đồng thời Công ty CP Dược phẩm Hà Tây phải gửi báo cáo thu hồi về Cục Quản lý Dược trước 3/12.   

 

Thuốc kháng sinh chữa viêm phổi của Ấn Độ bị đình chỉ lưu hành

http://dantri.com.vn/suc-khoe/thuoc-khang-sinh-chua-viem-phoi-cua-an-do-bi-dinh-chi-luu-hanh-20171118080707591.htm

Thuốc thuốc viên nén bao phim Olecin-500 do Ấn độ sản xuất buộc phải đình chỉ lưu hành vì không đạt chỉ tiêu chất lượng.

Sở Y tế Hà Nội vùa ban hành Công văn số 4184/SYT-NVD yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn và các đơn vị liên quan đình chỉ lưu hành thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng, theo thông báo của Cục Quản lý Dược trước đó.

Đây là thuốc viên nén bao phim Olecin-500 (Levofloxacin 500mg), số lô: TE-5399, HD: 05/11/2018 và số lô: TE-5401, HD: 06/11/2018, SDK: VN-11490-10 do Công ty Gracure Pharmaceutical Ltd. India (Ấn Độ) sản xuất, Công ty cổ phần Dược TW3 nhập khẩu. Thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định tính bằng góc quay cực và khối lượng trung bình viên.

Olecin – 500 là một loại kháng sinh được chỉ định điều trị nhiều bệnh lý nhiễm khuẩn như: Viêm xoang cấp; Đợt cấp viêm phế quản mãn; Viêm phổi cộng đồng; Nhiễm khuẩn tiết niệu…

Nhằm đảm bảo việc thu hồi thuốc, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Giám đốc Chi nhánh Công ty cổ phần Dược TW3 tại Hà Nội phối hợp với Công ty Cổ phần Dược TW3 rà soát, thực hiện thu hồi triệt để lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã phân phối trên địa bàn Hà Nội và gửi báo cáo thu hồi, hồ sơ thu hồi theo quy định về Sở Y tế.

Các cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành, các cơ sở y tế ngoài công lập, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc, các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn khẩn trương rà soát thu hồi lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Các Phòng Y tế quận, huyện, thị xã thông báo đến các cơ sở hành nghề trên địa bàn quản lý; tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện thu hồi của cơ sở (nếu có).

 

Tăng thuế thuốc lá góp phần hạn chế sử dụng thuốc lá

http://cand.com.vn/thi-truong/tang-thue-thuoc-la-gop-phan-han-che-su-dung-thuoc-la-466966/

Thuốc lá là một trong những hàng hóa đặc biệt, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Mặt hàng này càng tiêu thụ mạnh thì lại càng nguy hại cho người sử dụng. Bởi vậy, việc tăng thuế thuốc lá sẽ vừa có lợi cho nguồn thu của quốc gia, lại vừa góp phần tác động làm thay đổi thói quen hút thuốc và giảm nguy cơ nghiện thuốc lá ở người nghèo.

Theo Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế), tăng thuế thuốc lá sẽ làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, đặc biệt là thanh thiếu niên và người nghèo. Thuế thuốc lá ở mức cao làm tăng giá thuốc lá, khiến người nghiện nhiều thì muốn bỏ thuốc, người chưa hút sẽ không bắt đầu hút, người nghiện thuốc lá sẽ giảm số lượng điếu hút. Về lâu dài, tăng thuế thuốc lá sẽ góp phần giảm gánh nặng bệnh tật và kinh tế do hút thuốc gây ra.

Các quốc gia trên thế giới đều có kế hoạch tăng thuế thuốc lá liên tiếp. Tại Thái Lan, từ năm 1994 đến năm 2012, Chính phủ Thái Lan đã thực hiện 10 lần tăng thuế thuốc lá (từ 65% lên 87%). Ở nước này, tác động của việc tăng thuế thuốc lá đến giá thuốc lá là giá thuốc lá tăng từ 15 baht/bao lên 65 baht/bao.

Những năm qua, tác động của tăng thuế thuốc lá khiến người tiêu dùng thuốc lá tại Thái Lan đã giảm rõ rệt. Cụ thể, tỷ lệ người hút thuốc ở nam giới giảm từ 59% năm 1991 xuống còn 41% năm 2011. Ước tính số ca tử vong sớm tránh được từ việc áp dụng chính sách thuế của nước này trong giai đoạn 1991-2006 là hơn 31.000 người.

Nguồn thu từ thuế một năm của Thái Lan (1.843.170 triệu USD) nhiều gấp đôi nguồn thu từ thuế thuốc lá của Việt Nam (16.965 tỷ đồng năm 2013, tương đương 809.523 USD), trong khi đó sản lượng thuốc lá một năm của Thái Lan (2,1 tỷ bao) chỉ bằng một nửa sản lượng thuốc của Việt Nam (4,3 tỷ bao).

Nếu so sánh Thái Lan với Việt Nam có thể thấy, mặc dù tổng sản lượng tiêu thụ thuốc lá của họ bằng nửa của Việt Nam, nhưng doanh thu thuế thuốc lá của nước này cao hơn nhiều lần.

Điều đó cho thấy, việc đánh thuế thuốc lá ở Việt Nam còn rất thấp, nếu tăng thuế thì nguồn thu ngân sách sẽ tăng lên đáng kể. Tại Việt Nam, thực tế nguồn thu từ thuế thuốc lá năm 2008 (sau khi áp dụng mức thuế mới 65%- tăng 10% so với mức thuế 55% năm 2007) là hơn 7.500 tỷ đồng, tăng hơn 1.000 tỷ đồng so với năm 2007.

Tại cuộc họp báo tháng 8-2017, Bộ Tài chính đã dẫn nguồn từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong trên thế giới. Việt Nam hiện nằm ở nhóm 15 nước có người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Tỷ lệ người hút thuốc ở Việt Nam cao là có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do giá bán lẻ thuốc lá còn thấp, thanh thiếu niên dễ tiếp cận.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, Việt Nam có tỷ lệ thuế trên giá bán lẻ ở mức 48%, thấp hơn nhiều các nước khác. Ví dụ, như tỷ lệ này ở Brunei là 81%, Thái Lan 70%, Singapore là 69%, Malaysia là 57%...

Để hạn chế thanh thiếu niên tiếp cận với thuốc lá, Bộ Tài chính đã đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt theo phương pháp hỗn hợp, bao gồm cả thuế suất tỷ lệ và thuế suất tuyệt đối.

Theo quy định, lộ trình thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá từ năm 2016 là 70%, từ năm 2019 là 75%. Với phương án này, ngoài tỷ lệ thuế trên, cơ quan chức năng đề nghị bổ sung mức thu tuyệt đối 1.000 đồng/bao thuốc lá 20 điếu và 1.500 đồng/điếu xì gà.

Quy định này được đề nghị áp dụng từ năm 2020. Đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết, hiện mỗi năm Việt Nam sản xuất khoảng 5 tỷ bao thuốc lá và tiêu thụ khoảng 4 tỷ bao. Vậy nên, nếu thu thêm mức 1.000 đồng/bao thì ngân sách có thêm khoảng 4.000 tỷ đồng.

Thời gian vừa qua các cơ quan chức năng đã tập trung đấu tranh triệt phá nhiều đường dây buôn lậu, vận chuyển thuốc lá ngoại nhập. Tuy nhiên, tình trạng buôn lậu thuốc lá vẫn diễn ra phức tạp, làm thất thu ngân sách lớn bởi lợi nhuận cao. Thuốc lá là mặt hàng hạn chế tiêu dùng nên cần phải có chính sách giá. Bên cạnh việc tuyên truyền để người dân hiểu và sợ những nguy hại do thuốc lá gây ra thì việc áp dụng mức thuế cao đối với thuốc lá cũng sẽ góp phần hạn chế sử dụng thuốc lá.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, thuốc lá là sản phẩm tiêu dùng hợp pháp duy nhất gây tử vong cho một nửa số người sử dụng nó cùng hàng trăm nghìn người không hút thuốc lá khác. Mỗi năm thế giới có khoảng 6 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến hút thuốc lá và 600.000 người chết do phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động.

Cũng theo Tổ chức Y tế thế giới, nếu các biện pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá không được thực hiện thì đến năm 2030, con số này sẽ tăng lên thành 8 triệu người/năm, trong đó 70% các ca tử vong là ở các nước phát triển.

 

Chuyên gia phân tích 5 vấn đề khó khăn trong công cuộc phòng chống thuốc lá tại Việt Nam

http://dantri.com.vn/suc-khoe/chuyen-gia-phan-tich-5-van-de-kho-khan-trong-cong-cuoc-phong-chong-thuoc-la-tai-viet-nam-2017111723412707.htm

Theo các chuyên gia, để đạt mục tiêu giảm tỉ lệ người hút thuốc xuống dưới 39% vào năm 2020 còn rất nhiều gian nan. Bởi tại Việt Nam tồn tại 5 điểm bất lợi rất lớn trong công tác tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá.

Thuế thuốc lá thấp gần nhất thế giới

Thuế thuốc lá tại Việt Nam thấp gần nhất so với các nước trong khu vực (chỉ cao hơn Cam-pu-chia) Hiện nay, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá của Việt Nam là 65%, nếu tính trên giá bán lẻ mức thuế này chỉ chiếm 41,6%.

Thuế tiêu thụ đặc biệt trên giá bán lẻ của thuốc lá của các nước trong khu vực: Brunei: 81%, Singapore: 71%; Thái Lan:70%; Malaysia: 57%, Philipine: 53%; Myanma: 50%; Lào 43%, Việt Nam 41,6%, Campuchia: 17%.

Trong khi đó, theo Ths.BS Nguyễn Tuấn Lâm, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, tăng thuế thuốc lá sẽ giảm tỉ lệ hút, giảm tử vong do hút thuốc. WHO tổng kết ở nhiều quốc gia cho thấy, chỉ tăng 10% thuế bán lẻ thuốc lá, tiêu dùng chung giảm 4% ở nước phát triển, giảm 5% ở nước đang phát triển. Đặc biệt, khi tăng thuế, hút thuốc ở nhóm người nghèo, trẻ em sẽ giảm nhiều hơn, khoảng 10% ở trẻ em và người nghèo.

Nếu thuế thuốc lá tăng gấp đôi, giá thuốc sẽ tăng gấp 3, khả năng tiếp cận thuốc của người dân cũng sẽ giảm đi.

Bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) nhận định đây là khó khăn lớn nhất trong việc giảm tỉ lệ hút thuốc. Bởi dù có chuyển biến tích cực trong nhận thức, nhưng tỉ lệ sử dụng thuốc lá ở nam giới vẫn cao. Trong đó, việc tăng thuế chưa đủ để tăng giá thuốc khiến việc tiếp cận dễ dàng hơn. Trong khi đó tăng giá thuốc là biện pháp quan trọng để giảm sử dụng thuốc lá. Nếu không rất khó đạt giảm tỉ lệ hút thuốc lá xuống 39% vào năm 2020.

Giá thuốc quá rẻ!

Bà Hải cho biết, theo điều tra GATS 2015, giá trung bình của một bao thuốc lá (20 điếu) của Việt Nam là 11.819 đồng/bao. Mức giá này cũng rất rẻ so với các nước trong khu vực như của Singapore (192,000 đồng/bao); của Philipine (32,000 đồng/bao), Malaysia (74,000 đồng/bao)...(nguồn SEATCA – Atlas 2014).

Hơn nữa, sau khi đã điều chỉnh lạm phát, mức giá thuốc lá của chúng ta có xu hướng giảm gần 1.000 đồng/bao năm so với năm 2010.

“So với việc bỏ 100 nghìn đồng hay 10 nghìn đồng để mua một bao thuốc, rõ ràng người hút sẽ “chùn tay” hơn bởi chi phí đắt đỏ. Điều đó không chỉ mang lại lợi ích bảo vệ sức khỏe của chính người hút thuốc, mà còn giảm việc hút thuốc lá thụ động, giảm tỉ lệ mắc bệnh, tử vong do thuốc lá”, chuyên gia nhận định.

Mua thuốc lá dễ hơn mua rau!

Tại Việt Nam, thuốc lá đang được bày bán tràn lan, mọi nơi và bất cứ ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận, mua được thuốc lá, kể cả ở trẻ em. Thuốc lá được bán ở quầy tạp hóa, hàng rong, quán cà phê, nhà hàng, địa điểm vui chơi, bán lưu động trên phố, quán nước vỉ hè…

Sự tiếp cận quá dễ dàng với thuốc lá cũng gây ra những khó khăn, cản trở nỗ lực trong việc cai nghiện thuốc lá, giảm tỷ lệ hút thuốc tại nước ta.

“Như tại Mỹ giá từ 7 – 8 USD một bao thuốc, trẻ em không có tiền mua. Hay nếu bạn đi Pháp sẽ thấy người ta hay xin, mua của nhau 1 điếu thuốc, vì để mua 1 bao thuốc tốn rất nhiều tiền, mấy chục đô la”, BS Lâm dẫn chứng.

Nhiều sản phẩm thuốc lá mới đánh lừa người tiêu dùng

Tại hội nghị về phòng chống tác hại thuốc lá diễn ra ở Hội An cuối tháng 10, bà Phan Thị Hải nêu lên thực trạng đáng lo ngại, khi trên thị trường Việt Nam lại xuất hiện một số sản phẩm mới “biến tướng” của thuốc lá, như shisha, Vape, thuốc lá điện tử. Thậm chí, chúng còn được được quảng bá mạnh mẽ trên nhiều trang mạng internet về tác dụng dùng các sản phẩm này giúp cai nghiện thuốc lá truyền thống.

“Đáng lo ngại nhất là ở giới trẻ, khi chúng ta nỗ lực 7 năm để giảm được 1% tỉ lệ hút thuốc lá ở lứa tuổi học sinh, thì nay, với những lời quảng cáo sử dụng các sản phẩm shisha, thuốc lá điện tử… là sự sành điệu sẽ khiến nhiều bạn trẻ bị hấp dẫn, tò mò dùng thử. Và với bản chất có nicotin, các bạn sẽ rất dễ bị lạm dụng”, BS Hải nói.

Trưng bày thuốc lá phổ biến tại các điểm bán lẻ

Đây cũng là một khó khăn khiến các nhà hoạt động trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá đau đầu, Bởi việc trưng bày thuốc lá vô cùng phổ biến tại các điểm bán lẻ. Theo Điều tra năm 2015 của Trường Đại học Y tế công cộng, hơn 90% các điểm bán lẻ thuốc lá đang vi phạm quy định trưng bày quá một bao, một tút, một hộp của một nhãn hiệu thuốc lá, tạo thành các điểm quảng cáo sản phẩm thuốc lá, thu hút người sử dụng.

Những khó khăn này tiếp tục đặt ra nhiều nhiệm vụ nặng nề cho công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trong thời gian tới.

Điều tra toàn cầu năm 2014 về tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh từ 13-15 tuổi cho thấy tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu ở thanh thiếu niên Việt Nam giảm từ 3,3% năm 2007 xuống 2,5% năm 2014; tỷ lệ hút thuốc lá thụ động giảm từ 66,5% xuống 47,7%.

Ở người trưởng thành từ 15 tuổi trở lên, kết quả Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành (GATS 2015) do Tổng Cục thống kê phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa kỳ công bố năm 2016 cũng cho thấy so với năm 2010 tỷ lệ hút thuốc trong nam giới Việt Nam có xu hướng giảm (từ 47,4% xuống 45,3%), trong đó tỷ lệ hút thuốc lá điếu của nam giới khu vực thành thị giảm 6,5%. Đặc biệt tỷ lệ hút thuốc thụ động tại nơi làm việc giảm 13,3%, hút thuốc thụ động tại trường đại học, cao đẳng giảm 16,4%, tại nhà hàng giảm 4,2%, trên phương tiện giao thông công cộng giảm 15%, hút thuốc thụ động tại cơ sở chăm sóc y tế giảm 5,2%.

 

Vụ trẻ tử vong sau tiêm thuốc ở Bắc Ninh: Tạm đình chỉ công tác 5 y, bác sĩ

http://khoe365.net.vn/vu-tre-tu-vong-sau-tiem-thuoc-o-bac-ninh-tam-dinh-chi-cong-tac-5-y-bac-si-p45367.html

http://phapluatnet.vn/y-te-giao-duc/vu-be-2-thang-tuoi-tu-vong-sau-tiem-khang-sinh-tam-dinh-chi-5-can-bo

https://thanhnien.vn/suc-khoe/dinh-chi-5-can-bo-y-te-vu-benh-nhi-tu-vong-sau-tiem-khang-sinh-901267.html

https://laodong.vn/suc-khoe/be-2-tuoi-tu-vong-sau-tiem-tam-dinh-chi-5-can-bo-y-te-576783.ldo

Tạm đình chỉ 5 cán bộ y tế đơn nguyên nội nhi tầng 6, khoa nội BV Sản Nhi Bắc Ninh sau sự việc bé 2 tuổi tử vong sau tiêm.

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh quyết định tạm đình chỉ công tác với 2 bác sĩ, 3 điều dưỡng để viết bản tường trình về việc tiếp nhận, điều trị cho bé tử vong. Ông Lê Văn Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh cho biết, thời gian tạm định chỉ công tác từ ngày 17-20/11.

Theo đó, 5 cán bộ là bác sĩ Nguyễn Kiều Anh, bác sĩ Vũ Thị Vân Anh, điều dưỡng Nguyễn Thu Hường, điều dưỡng Nguyễn Thị Thu Thuỷ và điều dưỡng Phạm Thị Hoè bị tạm đình chỉ công tác để viết tường trình về việc tiếp nhận, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhi Lê Minh Đ., 2 tháng tuổi, ở xã Giang Sơn, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Cùng với đó, ông Lê Văn Nam cũng ký quyết định thành lập hội đồng chuyên môn để xem xét tình hình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, diễn biến quá trình điều trị của bệnh nhân Lê Minh Đ. (2 tháng tuổi) vào điều trị tại bệnh viện ngày 3/11 và tử vong ngày 16/11. Hội đồng chuyên môn cũng sẽ có trách nhiệm tổ chức họp để xem xét, rà soát toàn bộ quá trình tiếp đón, khám và điều trị của bệnh nhân Lê Minh Đ..

Liên quan sự việc, sáng 17/11, ông Lê Văn Nam đã tổ chức họp báo vào cho biết, việc bé 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm nghi do sốc phản vệ. Các y bác sĩ đã cố gắng cứu chữa cho cháu bé nhưng bất thành.

Về nguyên nhân tử vong của cháu bé, hiện đang chờ kết luận của cơ quan chức năng.

“Sai đến đâu bệnh viện xin nhận đến đó, không sai vẫn có trách nhiệm chia sẻ, hỗ trợ gia đình bệnh nhi”, ông Nam trình bày trong cuộc họp báo.

 

Nghề Y trở thành 'nghề nguy hiểm'

http://www.baonghean.vn/y-te-suc-khoe/201711/nghe-y-tro-thanh-nghe-nguy-hiem-2863527/

Tình trạng hành hung bác sỹ, nhân viên y tế trong những năm qua có dấu hiệu tăng. Một số bệnh viện thậm chí phải nhờ cảnh sát cơ động túc trực 24/24h trước cửa khoa cấp cứu…

Hẳn nhiều người chưa quên vụ một giám đốc doanh nghiệp ở TP. Vinh vì cho rằng người nhà của mình bị tai nạn chậm được cấp cứu nên vô cớ hành hung bác sỹ, nhân viên điều dưỡng ở Bệnh viện 115 Nghệ An đêm 18/8 vừa qua… Theo ông Phạm Văn Dũng - Phó Giám đốc Bệnh viện 115, đó chỉ là một trong hàng chục vụ tấn công, hăm dọa bác sỹ xảy ra tại đây từ đầu năm đến nay.

Ông Dũng cho biết thêm, mới đây, một phụ nữ lớn tuổi ở xã Nghi Phú bị gãy chân, vào Bệnh viện 115 cấp cứu. “Lúc này, một nhóm người nhà bàn bạc để mang bà cụ ra Hà Nội điều trị, một nhóm khác thì lại nhất quyết phải mổ ở đây. Không thống nhất được. Bác sỹ thấy thế nên cũng phân vân, chưa đưa đi mổ”. Thấy bác sỹ chần chừ, cho rằng bệnh viện chậm trễ, một số người nhà bệnh nhân lập tức xông vào quát tháo. “Họ gọi thêm người nhà khoảng 40 người, vây kín phòng cấp cứu. Xô đẩy bác sĩ. Làm loạn hết cả bệnh viện”, bác sỹ Dũng nói. May mắn lực lượng cảnh sát sau đó có mặt kịp thời nên không xảy ra ẩu đả nghiêm trọng.

Nói về nguyên nhân khiến bác sỹ bị tấn công, hăm họa, bác sỹ Dũng nhận định, dường như trong mắt của người dân, vẫn có nhiều định kiến về bác sỹ.

“Trong khoảng một thời gian, cách đây hơn 10 năm về trước, thu nhập của bác sỹ rất thấp. Vì vậy mà thường xuyên xảy ra nạn phong bì ở bệnh viện. Bệnh nhân muốn khám sớm, cấp cứu sớm cũng phải có phong bì. Từ những hành động đó mà người thầy thuốc bị xem thường”, ông Dũng kể, quãng thời gian đó, ông ra đường gặp gỡ bạn bè thậm chí chẳng dám ngẩng mặt lên xưng mình là bác sỹ. Mặc dù gần đây, vấn nạn phong bì ở các bệnh viện đã được hạn chế, nhưng dường như định kiến về bác sĩ thì vẫn chưa được xóa bỏ trong mắt người dân.

Làm việc tại khoa cấp cứu, thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân và người nhà, một bác sỹ khác cho rằng, do người Việt Nam ít có thói quen xếp hàng, không có tính kỷ luật dẫn đến cảnh náo loạn ở các phòng cấp cứu. Khi vào khám bệnh, đặc biệt tại các phòng cấp cứu, họ thường có xu hướng quan trọng hóa bệnh tật của mình và ít quan tâm đến tình trạng trầm trọng của những người xung quanh.

Chính vì thế họ thường xuyên gây áp lực với thầy thuốc để được khám trước, được chiếu chụp, siêu âm ngay hay phải xử lý tức thời.

Tương tự, các bác sỹ ở Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh cũng thường xuyên bị tấn công chỉ vì những lý do nhỏ nhặt. Mở chiếc điện thoại trong đó vẫn còn lưu đoạn video ghi lại cảnh hai thiếu nữ xông vào đánh tới tấp, giẫm đạp bác sỹ ngay tại phòng cấp cứu, ông Nguyễn Hồng Trường - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Vinh cho hay, vụ việc này chỉ mới xảy ra cách đây vài tuần. “Hai cô gái đó làm việc tại một vũ trường, đưa bạn vào cấp cứu. Lúc đó đã gần nửa đêm, chỉ vì nghĩ bác sĩ làm chậm trễ nên xông vào đánh"

Vị giám đốc bệnh viện thành phố Vinh kể thêm, cách đây không lâu, một thanh niên bị thương vì đánh nhau phải nhập viện; sau đó, nhóm bạn của người này mang cả bao tải hung khí gồm đao, kiếm… ném vào phòng cấp cứu, yêu cầu bệnh viện phải “chăm sóc tận tình” cho bạn họ. Vụ việc khiến các y, bác sỹ một phen hoảng loạn. Trước tính trạng bạo lực, mới đây Bệnh viện Đa khoa TP Vinh thậm chí phải nhờ cảnh sát cơ động túc trực 24/24h ngay trước cổng bệnh viện.

Ông Nguyễn Hồng Trường cũng thừa nhận, nếu nhiều bác sỹ khéo léo hơn, một số vụ việc có thể sẽ không xảy ra ẩu đả: “Một bác sỹ hành nghề, từ khi bước chân vào trường y đã phải học quá nhiều về chuyên môn nên kiến thức về xã hội, về giao tiếp chưa được trang bị tốt.

Có một số lần, người nhà bệnh nhân đang mất bĩnh tĩnh, nếu bác sỹ giao tiếp tốt, khéo ăn nói thì sẽ xoa dịu được họ. Nói chung, các bác sỹ nên được tập huấn thêm về những kỹ năng này”.

Trước tình trạng trên, tháng 6/2017, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự trong đó tấn công người chữa bệnh cho mình có thể sẽ phải ở tù đến 3 năm.

Theo đó, điểm mới của Điều 134 luật hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác, là thêm 4 chữ "người chữa bệnh cho mình", do vấn nạn hành hung cán bộ y tế thời gian qua. Với điều luật này, người cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11%, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Giới y, bác sỹ phần đông ủng hộ việc đưa hành vi hành hung nhân viên y tế vào luật hình sự để chế tài.

Các bác sỹ cho rằng, trước đây nghề y và nghề giáo là 2 nghề cao quý nhất được gọi là thầy, được cả xã hội tôn trọng. Tuy nhiên, hiện nay nhà giáo, y bác sỹ không nhận được sự tôn trọng như xưa. Quy định này giúp tạo hành lang pháp lý để y, bác sỹ yên tâm hành nghề.

Trong cuộc sống, bất cứ nghề gì cũng đều có thể có sai sót. Khi có sự cố, các bên nên cùng ngồi thảo luận dựa trên các quy định của pháp luật để xác định "lỗi đến đâu xử lý đến đấy".

Sau hàng loạt vụ hành hung bác sỹ, nhân viên y tế xảy ra thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã kêu gọi cơ quan chức năng xử lý nghiêm những trường hợp này; chính quyền địa phương chủ động phối hợp với ngành y tế áp dụng những biện pháp an ninh cần thiết để bảo đảm an toàn cho các nhân viên y tế; các cơ quan y tế phối hợp với công an sở tại triển khai các biện pháp bảo vệ tính mạng, tài sản cho nhân viên y tế.

 

Bộ Y tế đề nghị điều tra vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Phú Thọ

https://baotintuc.vn/suc-khoe/bo-y-te-de-nghi-dieu-tra-vu-nghi-ngo-ngo-doc-thuc-pham-tai-phu-tho-20171117221921991.htm

http://www.sohuutritue.net.vn/hon-100-tre-mam-non-nghi-ngo-doc-sau-khi-an-trua-o-truong-bo-y-te-de-nghi-dieu-tra-d17218.html

http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/truy-xuat-nguon-goc-thuc-pham-khien-hon-100-tre-nhap-vien-o-phu-tho-234146.html

http://antt.vn/hon-100-tre-mam-non-ngo-doc-truy-xuat-nguon-goc-thuc-pham-215908.htm

Ngày 17/11, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết: Chiều 16/11, Bệnh viện đa khoa Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận và cấp cứu nhiều học sinh Trường mầm non Hương Lung, xã Hương Lung, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ có biểu hiện buồn nôn, sốt nhẹ nghi ngờ do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bữa chiều gồm bánh dày, bưởi tại trường.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân và Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các đơn vị chức năng cấp cứu, điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các học sinh.

Đồng thời, các đơn vị chức năng tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc; tiến hành truy xuất nguồn gốc thực phẩm, kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại địa điểm kinh doanh, bảo quản sản phẩm, lấy mẫu để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho cộng đồng.

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học; giám sát, kiểm soát chặt chẽ các chương trình quảng cáo, bán thực phẩm, từ thiện, tặng… các thực phẩm trong khu vực trường học; chỉ cho phép sử dụng sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo quản ở điều kiện phù hợp theo yêu cầu.

Ngoài ra, địa phương tiến hành kiểm soát chặt chẽ việc bảo đảm vệ sinh cá nhân, dụng cụ, phương tiện vận chuyển, bảo quản đối với các thực phẩm ăn ngay cung cấp cho học sinh; xử lý nghiêm và không cho phép hoạt động đối với các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị địa phương thực hiện nghiêm túc nội dung công văn Cục An toàn thực phẩm về việc phối hợp phòng ngừa ngộ độc tại khu vực có các cơ sở giáo dục; báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp, báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm và Bộ trưởng Bộ Y tế theo quy định...

 

 

Hơn 6.000 người dân Hà Nội được nội soi ung thư trực tràng miễn phí

http://kinhtedothi.vn/hon-6000-nguoi-dan-ha-noi-duoc-noi-soi-ung-thu-truc-trang-mien-phi-303273.html

Ngày 18/11, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội, Bệnh viện (BV) đa khoa Xanh Pôn đã thực hiện nội soi miễn phí cho gần 100 đối tượng chẩn đoán phát hiện sớm ung thư đại trực tràng để có tư vấn, phẫu thuật và điều trị kịp thời. Giá dịch vụ cho kỹ thuật này là 3,5 triệu đồng mỗi ca.

100 bệnh nhân này nằm trong số hơn 6.000 trường hợp được phát hiện dương tính với test nhanh trong tầm soát ung thư trực tràng. Đây là hoạt động tầm soát ung thư trực tràng mà Hà Nội triển khai từ tháng 5/2017 cho trên 100.000 dân từ 40 tuổi trở lên tại 8 quận, huyện, thị xã.

 Giám đốc BV đa khoa Xanh Pôn Nguyễn Đình Hưng cho biết, từ hơn 6.000 người qua xét nghiệm có kết quả dương tính tại cộng đồng đã được Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội gửi thông báo và tư vấn cụ thể. Qua buổi thăm khám ngày hôm nay một số bệnh nhân đã phát hiện polyp mầm mống của ung thư, đặc biệt một vài người trước đó hoàn toàn không có biểu hiện bệnh lý, nhưng kết quả nội soi phát hiện khối u khá lớn tại đại tràng Xích ma. Như vậy, họ đã may mắn khi được phát hiện sớm và tư vấn điều trị kịp thời.

Bà Nguyễn Thị Thuận (phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy) sau khi có kết quả dương tính với test xét nghiệm nhanh đã tiếp tục được các bác sỹ của Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội thực hiện nội soi và phát hiện ra khối u đại trực tràng. Bà Thuận bày tỏ, bản thân bà thấy rất may mắn khi được phát hiện bệnh sớm để có hướng điều trị. Bà Thuận mong muốn tất cả người dân trong địa bàn TP khi đến tuổi cũng sẽ được hưởng thụ kỹ thuật cao này.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh, ung thư trực tràng là một căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ mắc tương đối cao, nhưng lại là căn bệnh có thể chữa được nếu được phát hiện sớm. Hơn nữa, toàn bộ mẫu lấy trong dân được đem về Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội (BV đa khoa Xanh Pôn) để làm xét nghiệm nên độ chính xác cao, giúp người dân kịp thời nắm bắt bệnh tình để điều trị. Đây được coi như một cách đầu tư vào y tế dự phòng để giảm chi phí điều trị của người dân.

Được biết, dù mới đi vào hoạt động được 1 năm nhưng Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã nội soi tiêu hóa và tư vấn sau xét nghiệm cho đối tượng trên được 275 bệnh nhân, trong đó 71 bệnh nhân được làm thủ thuật cắt Polyp đại tràng và phẫu thuật cho 12 bệnh nhân ung thư.

 

Gần 200 phụ nữ miền núi Thừa Thiên - Huế được tầm soát ung thư vú miễn phí

http://toquoc.vn/y-te/gan-200-phu-nu-mien-nui-thua-thien-hue-duoc-tam-soat-ung-thu-vu-mien-phi-264096.html

Thông qua chương trình, nhiều chị em phụ nữ ở vùng núi huyện A Lưới (Thừa Thiên – Huế) đã có cơ hội khám tầm soát ung thư vú miễn phí.

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ nhiều nước trên thế giới, nếu đã ở giai đoạn tiến triển và di căn thì việc điều trị rất khó khăn cũng như chi phí điều trị rất tốn kém.

Hiện nay thông qua những chương trình khám và sàng lọc ung thư vú, nhiều bệnh nhân đã sớm phát hiện ra bệnh giúp tăng khả năng chữa khỏi, cải thiện thời gian sống của bệnh nhân hơn.

Tuy vậy, đối với những địa phương ở miền núi, nhiều người vẫn chưa có cơ hội tiếp cận với các chương trình tầm soát do điều kiện đi lại khó khăn cộng với đó là nhận thức chưa cao về căn bệnh này. Đa phần các bênh nhân vào viện khi khối u đã quá lớn và di căn xa.

Nhằm tạo điều kiện khám chữa bệnh cho chị em phụ nữ ở vùng miền núi, ngày 18/11 Bệnh viện TƯ Huế cơ sở 1 và Bệnh viện TƯ Huế cơ sở 2 đã phối hợp tổ chức chương trình Tầm soát ung thư vú tại xã Hồng Kim,và đã tổ chức chương trình Tầm soát ung thư vú tại xã Hồng Kim, huyện A Lưới, một địa phương miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Ngoài được tầm soát, chị em phụ nữ miền núi huyện A Lưới còn được các bác sĩ tư vấn, hướng dẫn cách tự khám và phát hiện bệnh tại nhà

Tại đây, ngoài việc được tầm soát ung thư vú, gần 200 chị em phụ nữ còn được các y bác sĩ tư vấn cách tự khám vú ở nhà, các dấu hiệu nhận biết sớm ung thư. Trong số đó đã phát hiện được nhiều ca u xơ, một số trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ đã được tư vấn và hướng dẫn làm các xét nghiệm và kiểm tra chuyên sâu hơn.

Đặc biệt, chương trình còn có phần trò chuyện, chia sẻ của một số bệnh nhân từng mắc căn bệnh quái ác này và thoát khỏi lưỡi hái tử thần nhờ đến sự can thiệp kịp thời của các y bác sĩ tại Bệnh viện TƯ Huế để các chị em có thể hiểu rõ.

Được biết, trước đó tại Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện TƯ Huế, đơn vị cũng đã tổ chức chương trình Tầm soát ung thư vú miễn phí cho hơn 600 chị em phụ nữ từ 40 tuổi trở lên trên địa bàn Thừa Thiên – Huế. Thông qua chương trình này đã giúp cho nhiều người sớm phát hiện bệnh và có hướng điều trị phù hợp, kịp thời.

 

Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh: Hội thi “Nhân viên y tế ứng xử hay, tay nghề giỏi”

http://suckhoedoisong.vn/benh-vien-da-khoa-ky-anh-hoi-thi-nhan-vien-y-te-ung-xu-hay-tay-nghe-gioi-n138577.html

Nhằm ôn tập lại kiến thức chuyên môn, rèn luyện kỹ năng thực hành, kỹ năng giao tiếp ứng xử để nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc và phục vụ bệnh nhân, với mục đích đem đến cho người bệnh sự hài lòng, đáp ứng được nhu cầu chính đáng của người bệnh. Sáng ngày 18/11, Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh tổ chức hội thi “Nhân viên y tế ứng xử hay, tay nghề giỏi”.

Tham gia hội thi gồm tất cả các bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh trong bệnh viện có thời gian công tác dưới 15 năm. Các thí sinh tham gia thi với 3 phần thi chính gồm thi lý thuyết, thi ứng xử hay và thi tay nghề giỏi.

Ở phần thi lý thuyết, các thí sinh thí làm bài theo hình thức trắc nghiệm trên giấy gồm 60 câu hỏi, thời gian làm bài 45 phút. Các câu hỏi tập trung chủ yếu vào các nội dung như: Luật viên chức năm 2010; Luật khám chữa bệnh năm 2009; Luật bảo hiểm Y tế năm 2008; các quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Chỉ thị 06 của Bộ Y tế về tăng cường đảm bảo chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh khi điều chỉnh, thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc; việc thiện hiện kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; việc cải tiến quy trình khám bệnh và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; 12 điều y đức, kỹ năng giao tiếp ứng xử…

Ở phần thi ứng xử hay, thí sinh bốc thăm, suy nghĩ trong vòng 10 phút và trả lời trực tiếp về một tình huống giao tiếp ứng xử với bệnh nhân và người nhà người bệnh.

Ở phần thi tay nghề giỏi các thí sinh thi trực tiếp tại các buồng bệnh. Đối với thí sinh là bác sỹ được chọn bệnh nhân tại các khoa lâm sàng thăm khám trực tiếp, làm bệnh án và trình bày kết quả với ban giám khảo. Còn đối với điều dưỡng, nữ hộ sinh thi trực tiếp trên người bệnh gồm: Tư vấn, giáo dục sức khỏe các bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường, tai biến mạch máu não, tiêu chảy, viêm ruột thừa sau mổ, chăm sóc sản phụ sau sinh, tư vấn bệnh nhân nuôi con bằng sữa mẹ…Thực hiện các quy trình kỹ thuật như: tiêm mông, tiêm tỉnh mạch, thay băng, thở oxy..

 

Hà Tĩnh: Thông tin chính thức về sản phụ tử vong sau mổ lấy thai

http://suckhoedoisong.vn/ha-tinh-thong-tin-chinh-thuc-ve-san-phu-tu-vong-sau-mo-lay-thai-n138541.html

Sáng ngày 15/11, sản phụ Hồ Thị Hoa, 35 tuổi, trú tại tổ dân phố 7, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh có biểu hiện chuyển dạ, được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân.

Được biết đây là lần sinh thứ 3 của chị, hai lần trước đều đẻ mổ. Chị được nhập viện vào lúc 9 giờ sáng cùng ngày với chẩn đoán: chuyển dạ, có thai lần 3, vết mổ đẻ cũ, thai 39 tuần tuổi.

Sau khi mở ổ bụng, rạch tử cung để chuẩn bị bắt con thì phát hiện rau cài răng lược, rau thai bám sâu vào tử cung ngay vết sẹo cũ. Phẫu thuật viên lấy ra một bé gái nặng 3,5 kg. Ngay sau đó bệnh nhân xuất hiện chảy máu nhiều, kíp mổ đã tiến hành hội chẩn toàn viện, cấp cứu ngay trên bàn mổ và huy động ngân hàng máu sống của bệnh viện chuẩn bị hiến máu để cứu sản phụ. Tổng cộng đã có 9 đơn vị máu được truyền cho bệnh nhân, trong đó có 8 đơn vị máu của 8 cán bộ viên chức bệnh viện.

Mặc dù đã được cấp cứu và truyền máu kịp thời, nhưng tình trạng sức khỏe bệnh nhân vẫn xấu. Bệnh viện đã liên hệ với bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để chuyển bệnh nhân sang điều trị, bệnh nhân đã được chuyển đến bệnh viện Sản Nhi Nghệ An lúc 12 giờ 45, tiếp tục được cấp cứu và truyền máu, nhưng do bệnh quá nặng nên tử vong sau đó.

Ngày 16/11, trao đổi với bác sỹ Hà Thanh Sơn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Nghi Xuân cho biết: Sáng nay đoàn công tác của Sở Y tế đã có buổi làm việc với với bệnh viện về việc sản phụ Hoa tử vong, yêu cầu bệnh viện làm rõ tinh thần thái độ phục vu, quá trình cấp cứu, mổ lấy thai, truyền máu… và làm rõ nguyên nhân tử vong, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm túc. Còn nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Hoa đang được hội đồng chuyên môn bệnh viện họp, đánh giá, xem xét, lúc đó mới có kết quả và trả lời cụ thể. Đối với cháu bé, hiện tại đang được theo dõi chăm sóc y tế và đã tiến hành tiêm phòng các loại vắc xin cho bé, hiện tại sức khỏe cháu bé bình thường.

Cũng theo bác sĩ Sơn, trong ngày 16/11 lãnh đạo bệnh viện đã đến thắp hương chia buồn cùng gia đình, đồng thời hỗ trợ một phần kinh phí mai táng.

 

Cứu sống sản phụ băng huyết nguy kịch sau mổ đẻ

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/cuu-song-san-phu-bang-huyet-nguy-kich-sau-mo-de-740410.html

Sau khi được cấp cứu tại BV Sản Nhi Nghệ An, sản phụ Lữ Thị Quý (35 tuổi, trú huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An) bị nguy kịch do băng huyết sau mổ đẻ đã được cứu sống.

Đoạn tuyệt 40 năm Đờm ho, Khó thở, Hen suyễn, Viêm phế quản bằng 100% thảo dượcĐoạn tuyệt 40 năm Đờm ho, Khó thở, Hen suyễn, Viêm phế quản bằng 100% thảo dược

Bí kíp vượt qua căn bệnh thoái hóa cột sống lưng của nữ MC xinh đẹp Bí kíp vượt qua căn bệnh thoái hóa cột sống lưng của nữ MC xinh đẹp

Lúc 9 giờ sáng 17-11, khoa Sản của BV Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận chị Quý chuyển từ BV Đa khoa huyện Kỳ Sơn đến cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, mạch 140l/p, nhanh nhỏ, khó bắt.

Chị Quý có tiền sử Para 3003 (đã sinh ba người con), hai lần đầu đẻ thường. Chị Quý mổ đẻ con lần ba tại BV Đa khoa huyện Kỳ Sơn lúc 2 giờ sáng 17-11, được một bé trai khỏe mạnh nặng 3700 g. Ngay sau đó bị đờ tử cung, đi vào tình trạng rối loạn đông máu không cầm được, sau đó bệnh nhân Quý được chuyển lên tuyến trên cấp cứu.

Sau khi vào BV Sản Nhi Nghệ An, các BS chẩn đoán chị Quý bị băng huyết trụy mạch do đờ tử cung sau mổ đẻ giờ thứ 7. Bệnh nhân được hội chẩn với sự phối hợp của 3 khoa: khoa Sản, khoa Gây mê hồi sức và khoa Hồi sức cấp cứu.

Ngay lập tức chị Quý được chuyển ngay vào phòng mổ, chỉ định mổ cấp cứu cắt tử cung bán phần. Trong mổ chị Quý được truyền 6 đơn vị hồng cầu khối, 6 đơn vị huyết tương tơi đông lạnh. Sau cuộc mổ, chị Quý đã qua cơn nguy kịch.

ThS-BS Phạm Sỹ Hùng - Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Sản BV Sản Nhi Nghệ An cho biết đây là trường hợp rất nặng, tiên lượng tử vong cao. Nhưng với sự phối hợp của các khoa trong bệnh viện, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch trong gang tấc.

 

Nữ bác sĩ hiến giác mạc truyền nghị lực sống cho con

https://laodong.vn/suc-khoe/nu-bac-si-hien-giac-mac-truyen-nghi-luc-song-cho-con-576768.ldo

Câu chuyện cảm động của bác sĩ Vũ Thị Thoa, Trưởng khoa Mắt, (Bệnh viện 19-8) đã hiến đôi mắt sau khi qua đời một lần nữa được nhắc tới tại tại Ngày hội “Chung tay vì sự sống” năm 2017 được tổ chức tại Nam Định ngày 17.11.

Bác sĩ Hoàng Thanh Tùng - BV Mắt Trung ương, con trai bác sĩ Vũ Thị Thoa - đã kể lại câu chuyện xúc động của mẹ mình. Ngày 30.8.2016, bác sĩ Vũ Thị Thoa - mẹ anh - trút hơi thở cuối cùng do diễn biến quá nặng của căn bệnh ung thư vú sau 20 năm chống chọi.

Trước khi ra đi, nữ bác sĩ đã kịp đăng ký hiến tạng. Mong ước được cho đi nhiều hơn, nhưng căn bệnh đã tàn phá cơ thể khiến chị chỉ có thể hiến tặng giác mạc. Nhờ đó mà hai người khác đã có thể nhìn thấy ánh sáng.

Hơn một năm sau, bác sĩ Hoàng Thanh Tùng cũng đến Trung tâm điều phối tạng quốc gia đăng ký hiến tạng (sau khi chết) ngay sau khi vừa bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp bác sĩ nội trú như một sự tiếp nối những điều tốt đẹp mà mẹ của anh đã làm khi còn sống.

Tùng nói, sống trong một gia đình có truyền thống làm ngành y nên giữa các thành viên trong nhà luôn hướng về mục tiêu làm thế nào để bệnh nhân có nhiều nhất cơ hội được sống cuộc đời tốt đẹp. Chính trong những lần trò chuyện ấy, mẹ đã tiếp lửa cho anh.

Bác sĩ Tùng tâm sự: “Tôi có ý định đăng ký hiến tạng từ lâu nhưng tới hôm nay, sau khi đã tốt nghiệp bác sĩ nội trú chuyên khoa Mắt của Bệnh viện Mắt Trung ương, tôi quyết định đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đời mình bằng một việc làm có ý nghĩa. Đó cũng là lời tri ân với cuộc đời, với cha mẹ khi mình được sinh ra khỏe mạnh, lành lặn, được học hành và được nhận về từ cuộc đời này rất nhiều điều tốt đẹp”.

Câu chuyện của Tùng đã khiến hơn 5.000 sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Nam Định tham dự Ngày hội “Chung tay vì sự sống” xúc động. 1.018 người viết đơn đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết tại ngày hội cảm thấy hành động của mình có ý nghĩa hơn bao giờ.

Ths. BS Nguyễn Hoàng Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia chia sẻ: Ngày hội không chỉ tôn vinh những người đã hiến mô, tạng và gia đình họ mà còn kêu gọi cộng đồng quan tâm, tìm hiểu về phong trào hiến mô, tạng, nhằm lan tỏa nghĩa cử có ý nghĩa nhân văn sâu sắc này, đồng thời làm tăng nhận thức của cộng đồng trong việc hiến tạng, tiếp thêm hy vọng sống cho những bệnh nhân suy tạng.

Theo thống kê của Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, năm 2017 đã có hơn 10.000 người đăng ký hiến tạng sau khi chết hoặc chết não, trong khi năm trước (2016), con số này chưa đến 7.000 người.

 

Bác sĩ sống thực vật đang hồi sinh từng ngày

https://laodong.vn/suc-khoe/bac-si-song-thuc-vat-dang-hoi-sinh-tung-ngay-576911.ldo

Cách đây hơn 1 năm, bác sĩ trẻ Nguyễn Khắc Thái gặp nạn khi trên đường đi tình nguyện về. Thái đã bị chết lâm sàng và sống đời sống thực vật. Nhờ sự giúp đỡ của người thân, của y học, bác sĩ Thái đã có sự hồi sinh kỳ diệu.

Câu chuyện buồn của chàng bác sĩ trẻ Nguyễn Khắc Thái, sinh năm 1991 ở thành phố Thanh Hóa đã khiến nhiều người rơi nước mắt.

Thái tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội năm 2015. Sau đó, Thái thi đậu vào lớp bác sĩ nội trú, chuyên ngành Nhi khoa, đang theo học tại BV Nhi Trung ương. Tháng 10.2016, Thái tham gia phong trào tình nguyện. Sau khi đoàn về thị xã Cửa Lò (Nghệ An) nghỉ ngơi để về Hà Nội thì Thái và một vài người trong đoàn xuống tắm biển.

Trong lúc tắm biển, Thái tụt vào hố cát và bị đuối nước. Thái bị ngạt, thiếu oxy khá dài trước khi mọi người tìm thấy đưa lên bờ trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở. Các biện pháp hồi sức ban đầu đã giúp tim đập trở lại nhưng Thái hoàn toàn mất tri giác, không tự thở, phải thở máy, tình trạng hết sức nguy kịch.

Được các đồng nghiệp cứu chữa tận tình, Thái đã thoát khỏi bàn tay tử thần nhưng do não bị teo quá nhiều do thiếu oxy kéo dài nên Thái đã rơi vào tình trạng sống thực vật: hoàn toàn không tri giác, không vận động, không ăn uống được. Các biện pháp mở khí quản để giúp hô hấp và mở thông dạ dày để bơm thức ăn đã được tiến hành. 

Bao hoài bão, mơ ước của chàng bác sĩ phải đóng sập lại. Không còn hình ảnh chàng bác sĩ thông minh, lanh lợi với nụ cười lúc nào cũng thường trực trên môi mà là đôi mắt vô hồn, đôi tay co quắp, chân teo lại. Ăn phải truyền trực tiếp vào dạ dày, đại tiện và tiểu tiện không tự chủ.

GS Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng Viện nghiên cứu tế bào gốc & công nghệ gen Vinmec cho hay: Mặc dù không hy vọng nhiều vì tổn thương của Thái quá nặng nề, nhưng trước sự kỳ vọng của gia đình, tôi quyết định ghép tế bào gốc cho Thái cháu như một biện pháp cuối cùng”.

"Hai lần ghép tế bào gốc hầu như không có tác dụng. Gia đình đã tuyệt vọng và bản thân tôi cũng vậy. Lần ghép thứ 3 được tiến hành như là phép thử cuối cùng. Cả gia đình và thầy thuốc đều không còn hy vọng. Tôi đã có lúc nghĩ đành phải chấp nhận thất bại thôi", GS Liêm nhớ lại.

GS Liêm chia sẻ thêm: Nhưng cách đây 1 tuần, gia đình báo Thái đã có tiến bộ rõ rệt: tự nhấc được đầu lên và đôi lúc hình như đã có nhận thức. Thật bất ngờ nhưng chẳng dám tin. Tôi yêu cầu gia đình quay clip gửi ra. Đúng là những tiến bộ ngoài mong đợi. Thái hoàn toàn hết co cứng, có thể đặt ngồi trên xe lăn, nằm trên giường nhiều lúc đã nhấc được đầu lên, thậm chí biết quay về phía vô tuyến.

 

Vì sao 30% trẻ có vi khuẩn kháng thuốc?

http://www.nguoiduatin.vn/vi-sao-30-tre-co-vi-khuan-khang-thuoc--a347375.html

Trong nghiên cứu sàng lọc các bệnh nhân nhập viện tại bệnh viện Nhi Trung ương có cấy phân cho thấy, có đến 30% các em bé có vi khuẩn kháng thuốc.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, phần lớn các thuốc kháng sinh thế hệ 1 và 2 đều không còn tác dụng đặc hiệu. Do đó, đa phần các bệnh viện đã phải sử dụng kháng sinh thế hệ mới trong điều trị. Hậu quả đã nhìn thấy của việc kháng thuốc là có rất nhiều bệnh nhân tử vong vì kháng với tất cả các kháng sinh hiện có.

Trao đổi với PV, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trung bình mỗi ngày bệnh viện Nhi Trung ương khám cho khoảng 3.000 - 4.000 trẻ, điều trị nội trú cho 1.700 bệnh nhân. Trong số đó, hầu hết đều là các bệnh nhi rất nặng: Hơn 100 ca thở máy/ngày, hơn 200 ca thở oxy/ngày...

Điều đáng nói, hầu hết các bệnh nhi nhập viện điều trị trong tình trạng có một trong các dụng cụ thiết bị y tế kèm theo và được chuyển đến từ rất nhiều bệnh viện ở các tỉnh khác nhau. Chính vì đặc tính nặng như vậy nên tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện ở mức cao.

Trong nghiên cứu sàng lọc các bệnh nhân nhập viện tại bệnh viện Nhi Trung ương có cấy phân cho thấy, có đến 30% các em bé có vi khuẩn kháng thuốc trong phân khi nhập viện. Hiện nay, rất nhiều bệnh nhi chuyển đến đã có nhiễm khuẩn từ tuyến dưới, do vậy tại bệnh viện Nhi Trung ương có tình trạng vi khuẩn kháng thuốc ngay tại bệnh viện.

“Việc xử lý bệnh nhân có tình trạng kháng thuốc là vấn đề khó khăn, vất vả cho các bác sĩ lâm sàng, các nhà vi sinh và các nhà kiểm soát nhiễm khuẩn. Chúng tôi phải có sự họp bàn phối hợp giữa các chuyên ngành trên để đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất cho trẻ; đồng thời phải kết hợp theo dõi kháng sinh trong điều trị và xác định nồng độ thuốc kháng sinh trong máu của các em bé thì mới có thể mới vượt qua được tình trạng kháng thuốc này”, PGS. Điểm thông tin.

Tại bệnh viện Bạch Mai, 80-90% người bệnh tìm đến bác sĩ sau khi đã sử dụng kháng sinh ở nhà không hiệu quả. BS. Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi (bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ: “Có em mới chỉ 2-3 tuổi, bị viêm phổi nhưng đã “làm khó” các bác sĩ khi phải dùng đến kháng sinh thế hệ 2, 3 (loại mạnh) mới khỏi. Có em nhập viện chỉ viêm đường hô hấp nhưng do kháng kháng sinh nên điều trị mãi không khỏi, đã chuyển sang viêm phổi cấp".

Với những ca bệnh kháng thuốc nặng, chi phí đội lên hàng chục lần bởi có loại kháng sinh lên đến 7-8 triệu đồng/lọ, dùng kết hợp nhiều loại kháng sinh đắt tiền và phải dùng nhiều lần, nhiều ngày.

BS. Dũng cảnh báo, Việt Nam hiện là một trong những nước có tỉ lệ vi khuẩn kháng kháng sinh vào loại cao nhất, kéo dài ngày điều trị trung bình, tăng tỉ lệ tử vong của các bệnh nhân tại khoa cấp cứu và hồi sức.

Trước thực trạng trên, bộ Y tế đang tiến hành nhiều biện pháp nhằm kiểm soát kê đơn thuốc kháng sinh trong điều trị. Đặc biệt, thời gian tới, bộ Y tế sẽ thí điểm giám sát bằng hệ thống camera tại nhà thuốc và đưa tiêu chí bán thuốc kháng sinh theo đơn vào tiêu chuẩn nhà thuốc đạt thực hành tốt (GPP).

 

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Cứ hắt hơi, sổ mũi mà dùng kháng sinh là hại con

http://www.suckhoedoisong.vn/pgsts-nguyen-tien-dung-cu-hat-hoi-so-mui-ma-dung-khang-sinh-la-hai-con-n138570.html

http://www.doisongphapluat.com/doi-song/suc-khoe-lam-dep/pgs-nguyen-tien-dung-phan-bac-viec-cu-dich-mui-trang-duc-la-dung-khang-sinh-a209767.html

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết, nếu cứ thấy trẻ ho, hắt hơi, sổ mũi mà cha mẹ tự ý cho dùng kháng sinh thì chắc chắn sẽ gia tăng tỷ lệ vi khuẩn kháng thuốc. Bởi lẽ, có nhiều trường hợp viêm đường hô hấp hoàn toàn không phải do vi khuẩn gây ra, dùng kháng sinh vừa không hiệu quả, vừa tốn kém và gây ảnh hưởng bất lợi tới trẻ.

Đây là thông tin được Phó Giáo sư Nhi khoa cảnh báo tại hội thảo về “Sử dụng kháng sinh toàn và chống kháng thuốc ở trẻ nhỏ” được tổ chức tại BVĐK Xanh Pôn, Hà Nội ngày 17/11. Hoạt động này nhằm hưởng ứng Tuần lễ truyền thông về kháng thuốc 2017 do Bộ Y tế phối hợp cùng Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam phát động.

Cập nhật những kiến thức nhi khoa mới nhất, PGS. Dũng cho biết, nếu như trước đây cứ thấy trẻ chảy nước mũi thành dịch xanh, dịch vàng là mặc nhiên coi đó là nhiễm khuẩn và dùng kháng sinh thì ngày nay, sau khi các nhà nghiên cứu lấy dịch xanh vàng đó cấy vi khuẩn nhưng lại không phát hiện vi khuẩn mọc lên, do đó dùng kháng sinh không có tác dụng.

Theo kinh nghiệm hàng chục năm chữa bệnh cho trẻ nhỏ, PGS. Dũng cho rằng, lúc đầu trẻ thường hay chảy mũi nhiều, sau đó thành dịch vàng và xanh thì nghĩa là lúc đó trẻ đã sắp khỏi bệnh. Lúc này trẻ có thể ho mạnh khiến nhiều cha mẹ lầm tưởng là bệnh nặng lên nhưng kỳ thực là bệnh đang sắp khỏi. Cho nên, nếu trẻ chỉ bị mũi thông thường thì chỉ cần vệ sinh sạch sẽ, hút rửa là trẻ tự khỏi, không phải dùng kháng sinh.

Tương tự, với trẻ bị viêm tai cũng vậy, trước đây đa số đều được chỉ định dùng kháng sinh song cập nhật mới nhất hiện nay cho thấy, nếu trẻ viêm tai mà không chảy nước tai (thường gọi là viêm tai ở các triệu chứng nội soi) thì phụ huynh nên theo dõi tiếp trong 2 ngày sau đó.

“Thông thường có đến 50-80% đứa trẻ sẽ tự khỏi trong 2 ngày sau đó mà không cần dùng thuốc gì. Điều quan trọng là cha mẹ cần theo dõi sát sao, trường hợp 2 ngày sau đó nếu thấy triệu chứng nặng lên thì cần cho con đến khám tại bác sĩ chuyên khoa, lúc đó bác sĩ kê thuốc vẫn chưa muộn, không gây ảnh hưởng gì đến trẻ, không gây biến chứng gì. Việc lạm dụng kháng sinh dễ khiến làm gia tăng tỷ lệ vi khuẩn kháng thuốc gây lo ngại cho cộng đồng”- PGS. Dũng nói.

Cách nào ngăn chặn kháng thuốc?

Các chuyên gia y tế cho rằng, nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng vi khuẩn kháng thuốc, đa kháng thuốc như hiện nay là do việc lạm dụng kháng sinh – trong đó có thói quen sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ mà không theo đơn bác sĩ, coi kháng sinh là thuốc trị bất kỳ bệnh gì. Trên thực tế, có nhiều trẻ hiện nay chỉ viêm đường hô hấp trên nhưng phải sử dụng kháng sinh thế hệ mới với liều cao hoặc kết hợp kháng sinh để điều trị. Đây là nguy cơ lớn đe dọa sức khỏe, thậm chí tính mạng của trẻ em Việt Nam trong dài hạn.

PGS. Dũng nhấn mạnh: “Kháng kháng sinh có nguyên nhân từ cả người bệnh và thầy thuốc. Nếu thầy thuốc kê đơn thuốc chưa hợp lý sẽ làm gia tăng tình trạng kháng thuốc. Bệnh nhân, đặc biệt là các bệnh nhi phụ thuộc vào phụ huynh trong việc sử dụng thuốc trong khi ở nước ta, các bậc phụ huynh có thói quen sử dụng thuốc kháng sinh để chữa mọi bệnh cho con, nhà thuốc tự ý bán thuốc kháng sinh mà không cần đơn. Chính vì vậy, Việt Nam nằm trong các quốc gia có tỷ lệ kháng thuốc cao nhất trên thế giới…”.

Do đó, để hạn chế tình trạng kháng thuốc kháng sinh như hiện nay PGS. Dũng khuyến cáo, ngoài việc nâng cao nhận thức và trình độ sử dụng thuốc của thầy thuốc, người bệnh phải sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ thì cộng đồng cần chủ động phòng bệnh bằng biện pháp tiêm vaccine, tăng cường miễn dịch… và chủ động phối hợp điều trị nâng cao hiệu quả sử dụng kháng sinh trị bệnh.

Cập nhật xu hướng mới trên thế giới về cách thức chống kháng thuốc, Dược sĩ Nguyễn Bá Nghĩa - Trường Đại học Dược Hà Nội cho biết, hiện nay trên thế giới có nhiều biện pháp khác nhau để phòng bệnh và nâng cao hiệu quả sử dụng kháng sinh trong đó có ly giải tế bào vi khuẩn được coi là giải pháp nổi bật và có tiềm năng hơn cả, an toàn cho trẻ nhỏ. Các nghiên cứu quy mô lớn trên thế giới đã chứng minh, ly giải tế bào vi khuẩn thế hệ mới không chỉ tăng miễn dịch đặc hiệu toàn thân mà còn tăng miễn dịch tại chỗ, do đó có tác dụng chống nhiễm trùng hô hấp đặc biệt hiệu quả. Đây là điều đáng khích lệ trong bối cảnh kháng kháng sinh gia tăng nhanh như hiện nay.

 

Cai nghiện ma túy bằng methadone tăng nguy cơ loạn thần?

http://www.baogiaothong.vn/cai-nghien-ma-tuy-bang-methadone-tang-nguy-co-loan-than-d233289.html

Một số chuyên gia y tế lo ngại, người nghiện ma túy tổng hợp dùng methadone có thể tăng nguy cơ loạn thần. Do đó, cần sàng lọc người nghiện trước khi áp dụng chương trình dùng methadone.

Tăng nguy cơ loạn thần?

Trao đổi với PV Báo Giao thông, TS. BS. Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc BV Tâm thần ban ngày Mai Hương nhận định: “Hiện, chưa có nghiên cứu nào khẳng định việc dùng methadone cai nghiện cho các đối tượng sử dụng ma túy truyền thống và ma túy tổng hợp (hàng đá, thuốc lắc, aphetamin…) làm tăng mức độ nghiện. Tuy nhiên, nếu sử dụng cho đối tượng nghiện ma túy tổng hợp lâu ngày sẽ dễ dẫn tới tình trạng loạn thần muộn, hay hiện tượng teo não, người bệnh sống và hành động theo ảo giác. Lúc này người bệnh cần được điều trị thuốc chuyên khoa tâm thần”. Theo ông Hùng, với bệnh nhân nghiện ma túy tổng hợp, hiện chưa có thuốc điều trị dứt điểm, chủ yếu điều trị an thần kết hợp điều trị bằng liệu pháp tâm lý.

Liên quan đến vấn đề này, BS. Nguyễn Thị Tuyết Mai, phụ trách cơ sở điều trị methadone quận Hai Bà Trưng cho biết: Bệnh nhân tại đây cũng có một số ít người dù đang điều trị methadone nhưng vẫn sử dụng ma túy đá. Khi sử dụng các chất gây nghiện khác, bệnh nhân thường thay đổi hành vi và có dấu hiệu loạn thần. Trung tâm sẽ phối hợp với người nhà đưa bệnh nhân đi điều trị tại bệnh viện tâm thần. Sau điều trị dứt điểm tâm thần, bệnh nhân mới tiếp tục được quay trở lại điều trị methadone. Thực tế, những trường hợp như vậy không nhiều và chính bệnh nhân cũng thấy sợ, thường không tái sử dụng loại ma túy khác nữa”.

TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, dù người nghiện chất dẫn thuốc phiện vẫn là chủ yếu, song đáng ngại là đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp gia tăng. Riêng với nhóm ma túy tổng hợp có trên 600 loại, tạo nên nhiều thách thức với công tác điều trị. Hiện, chưa có thuốc điều trị với ma túy tổng hợp, mà chỉ có thể điều trị bằng tâm lý để thay đổi hành vi. Khả năng điều trị, thoát nghiện với ma tuý tổng hợp hết sức khó khăn.

Sàng lọc để điều trị hiệu quả

Ths. Nguyễn Thị Minh Tâm, Phòng Giảm thiểu tác hại, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết: Methadone là chất thay thế được dùng trong điều trị các chất dạng thuốc phiện, nhằm giảm thèm muốn và khóa tác động của ma túy truyền thống từ từ và giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Methadone cũng là chất gây nghiện, tuy nhiên trong y tế, chất này được sử dụng làm thuốc điều trị. Và nó chỉ có tác dụng trong điều trị với các chất gây nghiện thuộc nhóm ma túy truyền thống như: Thuốc phiện, heroin, codein, moóc-phin… Năm 2008, có 6 cơ sở điều trị nghiện bằng methadone, đến tháng 6/2017, đã tăng lên 294 đơn vị, song nhiều nơi vẫn quá tải.

"Theo thống kê của Bộ LĐ,TB&XH, Việt Nam hiện có hơn 200 nghìn người nghiện có hồ sơ quản lý, tuy nhiên phần đông trong số đó là người nghiện heroin. Tại các cơ sở cai nghiện của Bộ LĐ,TB&XH, có tới 60-70% người nghiện đang cai có sử dụng ma túy tổng hợp, ma túy đá. Do Bộ Y tế chưa ban hành được phác đồ điều trị đặc hiệu, nên công tác cai nghiện cho đối tượng này gặp nhiều khó khăn. Biện pháp cai nghiện hiện nay chủ yếu là tư vấn, giáo dục, nâng cao kỹ năng sống, tăng cường sức khỏe."

Còn theo BS. Nguyễn Thị Tuyết Mai, để được vào chương trình điều trị methadone các bệnh nhân đều được sàng lọc kỹ càng. Qua các xét nghiệm nếu dương tính với các chất gây nghiện dòng thuốc phiện và đã từng nhiều lần cai nghiện không thành công… bệnh nhân mới được đưa vào điều trị methadone.

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Lê Đức Hiền, Phó cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ,TB&XH) cho rằng, những giá trị, hiệu quả của điều trị methadone đã được thực tế chứng minh và khẳng định. Tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm là cần xem xét để hoàn thiện chương trình điều trị. Nếu điều trị methadone mà hàng ngày chỉ đơn giản cho uống thì quá dễ dàng, chỉ mang lại một số hiệu quả trước mắt. Còn muốn “điều trị duy trì, giảm liều tiến tới ngừng điều trị” như  quy định của Chính phủ thì phải thực hiện tổng thể, công phu nhiều giải pháp, chính sách cụ thể về các vấn đề quản lý, tâm lý, xã hội với đối tượng này. Làm được như vậy mới không để lại những hậu quả, đó là nghiện methadone, tử vong do methadone, thế hệ con cái bị ảnh hưởng sức khỏe do bố, mẹ dùng methadone...

Từ khuyến cáo của các nhà khoa học Mỹ và thực tế  điều trị methadone, cần sớm điều chỉnh, bổ sung vào văn bản quy phạm pháp luật về methadone với những nội dung, giải pháp về quản lý, tâm lý, xã hội, kinh tế ngoài biện pháp y tế. Lúc đó, điều trị methadone mới thực sự là “giải pháp vàng”. “Do vậy, cũng cần cân nhắc thấu đáo, cứ tiếp tục mở rộng điều trị methadone với cách làm hiện nay hay phải quan tâm đến chất lượng, làm đâu chắc đó, thực sự là điều trị methadone bài bản rồi mới mở rộng”, ông Hiền nói.

 

Nạn nhân bị thầy 'trừ tà' đánh hôn mê đã hồi tỉnh

https://thanhnien.vn/suc-khoe/nan-nhan-bi-thay-tru-ta-danh-hon-me-da-hoi-tinh-901368.html

Ngày 18.11, nguồn tin từ Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết bệnh nhân N.T.T (47 tuổi, ngụ Bình Dương) đã bắt đầu hồi tỉnh sau 2 ngày nhập viện.

Hiện bệnh nhân đang bị suy thận cấp, lơ mơ, thở ô xy và đang được lọc máu. Bệnh nhân nhận biết mình đang nằm điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng không biết vì sao mình bị đánh… Thân thể bệnh nhân vẫn còn bầm dập. Còn bệnh nhân N.T.N (34 tuổi, em gái bệnh nhân N.T.T) sức khỏe cũng đã ổn định, đang được điều trị tại Khoa Nội thận.

Tối 15.11, Khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) tiếp nhận hai bệnh nhân là chị em tên N.T.N (34 tuổi) và N.T.T (47 tuổi, đều ngụ Bình Dương).

Như Thanh Niên đã thông tin, gia đình bệnh nhân cho biết trước đây 1 tháng bà T. có biểu hiện nói nhảm như kiểu “ma nhập”. Chồng bà có quen với một người chuyên hành nghề “trừ tà” ở Đắk Lắk nên đã mời xuống Bình Dương chữa miễn phí. Ngày 14.11, bà T. bị “thầy” dùng roi đánh vào lưng, ngực, cổ, tay, chân… với thời gian khoảng 1 giờ rưỡi.

Ngày hôm sau ông đánh tiếp hiệp 2 cũng khoảng 1 giờ rưỡi. Bà T. phản ứng bằng cách đánh lại thì ông càng đánh nhiều hơn. Bà T. chịu đòn không thấu đã ngã qụy. Thấy chị bị đánh, xót quá nên em gái bà T. là bà N. đã xin “con ma” nhập vào người mình. Lúc này thầy "trừ tà" chuyển sang đánh bà N. để “trừ ma”. Hai chị em sau khi bị ông đánh bầm dập thì có biểu hiện khó thở, ngất, được gia đình chuyển đến bệnh viện địa phương và sau đó chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

 

Phẫu thuật thoát vị màng não tủy cho... thai nhi

http://dantri.com.vn/suc-khoe/phau-thuat-thoat-vi-mang-nao-tuy-cho-thai-nhi-20171118143656751.htm

Nhóm bác sĩ sản khoa, phẫu thuật thần kinh và tim mạch tại Bệnh viện Mount Sinai ở Toronto (Canada) đã thực hiện ca mổ kéo dài 2,5 tiếng để đóng kín khe hở ở cột sống của 1 thai nhi đang nằm trong bụng mẹ.

Các bác sĩ phẫu thuật mở tử cung người mẹ (phải) để phẫu thuật trên cột sống của bé Eiko (giữa) nhằm sửa chữa tật nứt đốt sống gây thoát vị màng não tủy, một dị tật có thể khiến bé sẽ tổn thương hệ thống thần kinh và vận động suốt đời. Phẫu thuật đã thành công. Trong ảnh là gia đình bé Eiko khi bé được 3 tháng tuổi.

Các bác sĩ đã phát hiện ra bé Eiko bị thoát vị màng não tủy, là dạng hiếm nhất và nặng nề nhất của tật nứt đốt sống.

Thoát vị màng não tủy tạo thành khối phồng ở dưới hoặc thậm chí ngay ở khư hở trên da lưng của em bé, qua đó các dây thần kinh bị lộ ra khỏi cột và dễ bị tổn thương.

Nếu không được can thiệp, khi chào đời Eiko rất có thể sẽ phải mổ để giảm bớt áp lực trong não, sẽ không thể tự đi lại được và nhiều khả năng không sống được đến tuổi trưởng thành.

Nhóm bác sĩ phẫu thuật cho Romeila - bao gồm cả những bác sĩ tại đại học Vanderbilt đã thực hiện một ca mổ rất phức tạp để đóng kín khe hở sau lưng Eiko, mà nếu để lại nó có thể làm cô bé tàn phế suốt đời.

Để thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ đã phải gây tê cho Eiko - lúc đó vẫn còn là một thai nhi 28 tuần tuổi – an thần, và gây liệt tạm thời cho em.

Sau đó, họ rạch qua thành bụng Romeila để tiếp cận với phần thần kinh cần phẫu thuật.

Cẩn thận xử lý nước ối bảo vệ thai, các bác sĩ đã giải phóng các dây thần kinh đang phát triển ở lưng em bé khỏi phần da hở, đặt một tấm phủ che kín mô thần kinh, và khâu lại da. Toàn bộ giai đoạn xử lý thần kinh này chỉ mất 25 phút.

Eiko chào đời 10 tuần sau ca mổ, sớm 3 tuần so với ngày dự sinh.

Những trẻ sơ sinh được phẫu thuật trong bụng mẹ có nguy cơ sinh non cao hơn, nhưng những ca mổ như của Eiko sẽ làm giảm một nửa nguy cơ phải đặt ống dẫn lưu não tủy hoặc phải trợ giúp đi lại, và đẩy lùi 1/3 nguy cơ phát triển não bất thường.

Romeila là người mẹ đầu tiên có thể thực hiện phẫu thuật phức tạp này ngay tại quê hương ở Canada. Romeo Crisostomo sẽ tổ chức lễ kỷ niệm ba tháng tuổi cho cô con gái khỏe mạnh của họ vào ngày 19 tháng 11.

BS Noel Tulipan và nhóm của ông tại Vanderbilt đã tiến hành phẫu thuật chỉnh sửa tật nứt đốt sống từ trong bụng mẹ lần đầu tiên vào năm 1997. Thử nghiệm lâm sàng đã nkết thúc sớm trong năm 2003, khi người ta thấy rõ ràng là kết quả của phẫu thuật trong bụng mẹ tốt hơn 80% so với phẫu thuật sau khi đứa trẻ chào đời.

Ngay sau đó bệnh viện Vanderbilt đã bắt đầu thực hiện phẫu thuật này trên các bệnh nhân của mình, và BS Tulipan đã thực hiện hơn 200 ca phẫu thuật tại bệnh viện của mình và các bệnh viện khác. Số những bệnh viện hàng đầu triển khai phẫu thuật này cũng đang tăng dần.

Mỗi năm ở Mỹ khoảng 1.500 đến 2.000 trẻ sơ sinh chào đời bị tật nứt đốt sống (spina bifida).

Đây là một khuyết tật của ống thần kinh, ảnh hưởng đến não, cột sống hoặc tủy sống của em bé. Trong tật nứt đốt sống, ống thần kinh không đóng kín ở đâu đó dọc theo cột sống, để lại khe hở ở cột sống, và khiến tủy sống và dây thần kinh dễ bị tổn thương.

Tình trạng này diễn ra trong tháng mang thai đầu tiên, thậm chí trước khi người mẹ biết là mình có thai.

Tùy theo vị trí khe hở, trẻ bị tật nứt đốt sống có thể bị tàn phế nhẹ hoặc nặng và có thể phải chăm sóc và hỗ trợ suốt đời. Bệnh cũng có thể gây suy giảm trí tuệ.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 26


Hôm nayHôm nay : 1893

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51939

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5939633

Quảng cáo