Điểm báo điện tử ngày 21/12/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

04:19 ICT Chủ nhật, 24/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 21/12/2017

Thứ năm - 21/12/2017 14:32
Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo nghiên cứu thành lập trung tâm xạ trị proton và hạt nặng; 26 trạm y tế thí điểm triển khai mô hình tăng cường năng lực y tế cơ sở; Sẽ có 26 trạm y tế xã được đầu tư nâng cấp thí điểm nâng cao năng lực; ...
Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo nghiên cứu thành lập trung tâm xạ trị proton và hạt nặng

http://suckhoedoisong.vn/bo-truong-bo-y-te-chi-dao-nghien-cuu-thanh-lap-trung-tam-xa-tri-proton-va-hat-nang-n139745.html

Tại khu vực Đông Nam Á, chưa có trung tâm xạ trị proton - hạt nặng nào, mặc dù đây là phương pháp tiên tiến, hiện đại, ít tác dụng phụ, đem lại hiệu quả điều trị cao trong các loại ung thư đầu cổ, tiền liệt tuyến, ung thư gan, phổi... đặc biệt là ung thư nhi khoa.

Chiều ngày 18/12/2017, TTND.PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế  đã có buổi làm việc với nhóm chuyên gia xạ trị đến các Viện/Trung tâm xạ trị proton và hạt nặng của Hoa Kỳ,  Nhật Bản và Bệnh viện K để cùng thảo luận về ứng dụng xạ trị Proton và hạt nặng trong điều trị ung thư.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng đã nghe PGS.TS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K báo cáo một số nét chính về tình hình xạ trị tại Việt Nam và nội dung của hội thảo khoa học “Ứng dụng xạ trị proton và hạt nặng trong điều trị ung thư” được tổ chức cùng ngày tại Bệnh viện. Bộ trưởng cũng lắng nghe chia sẻ của các chuyên gia quốc tế trong việc ứng dụng, vận hành trung tâm xạ trị proton- hạt nặng cũng như những lời khuyên từ các chuyên gia quốc tế trong việc xây dựng trung tâm proton-hạt nặng trong điều trị ung thư tại Việt Nam.

Phương pháp chữa trị xạ trị proton và hạt nặng là phương pháp xạ trị tiến tiến và hiện đại nhất hiện nay trong điều trị ung thư. Hiện nay, trên thế giới đã có khoảng 40 trung tâm xạ trị proton-hạt nặng nhưng chưa có trung tâm nào tại các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Phương pháp tiên tiến này cho phép xạ trị những khối u kháng với xạ trị thông thường khác như xạ trị Cobalt, xạ trị gia tốc, đặc biệt rất hiệu quả trong điều trị ung thư đầu cổ, tiền liệt tuyến, ung thư gan, phổi... đặc biệt là ung thư nhi khoa mà rất ít tác dụng phụ. Tỷ lệ bệnh nhân điều trị bằng ion nặng có kích thước khối u giảm hoặc không tăng lên sau 3 năm rất khả quan, cụ thể là trên 90% với ung thư phổi không tế bào nhỏ; 80-90% ung thư gan; gần 100% ung thư tiền liệt tuyến. Tỷ lệ sống thêm sau 3 năm của ung thư phổi giai đoạn I và II là 86%; ung thư gan là 72%; sống thêm sau 2 năm của ung thư tụy là 36%; sống thêm trung bình sau 5 năm của ung thư tiền liệt tuyến: 99%; ung thư trực tràng: 53%; ung thư đầu cổ: 74%. Thời gian chiếu xạ khi điều trị bằng hạt nặng cũng ngắn hơn xạ trị proton khiến số lượng bệnh nhân điều trị bằng hạt nặng cao gấp 2 -  lần số lượng bệnh nhân điều trị proton. Ví dụ như với ung thư phổi giai đoạn I thì chỉ cần chiếu xạ 1 lần duy nhất...

Với những hiệu quả mà phương pháp xạ trị bằng proton và hạt nặng mang lại cho người bệnh, Bộ trưởng đã chỉ đạo Bệnh viện K hợp tác với các chuyên gia quốc tế trong việc đào tạo nhân lực xạ trị, nghiên cứu khoa học cũng như xây dựng đề án  thành lập Trung tâm Xạ trị proton và hạt nặng tại bệnh viện K để trình Chính phủ.

 

26 trạm y tế thí điểm triển khai mô hình tăng cường năng lực y tế cơ sở

http://suckhoedoisong.vn/26-tram-y-te-thi-diem-trien-khai-mo-hinh-tang-cuong-nang-luc-y-te-co-so-n139741.html

Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân chỉ đạt được khi chúng ta thực sự chú trọng và phát huy được vai trò "người gác cổng" của y tế cơ sở

Chiều ngày 20/12, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị triển khai mô hình thí điểm tăng cường năng lực y tế cơ sở tại trạm y tế xã phường

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, ở nước ta rộng khắp từ TW đến xã, phường đều bao phủ hệ thống y tế, thậm chí còn có cả y tế thôn bản thông qua hệ thống các cô đỡ thôn bản. Hiện cả nước có 11.400 trạm y tế xã bao gồm cả mạng lưới y tế thôn bản; gần 99% xã, phường và thị trấn đã có nhà trạm; 87,5 % trạm có bác sĩ khám chữa bệnh; 97% có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi; gần 75% thôn, bản, tổ dân phố có nhân viên y tế hoạt động, trong đó ở nông thôn, miền núi là  96%; gần 80 % trạm y tế xã thực hiện khám chữa bệnh BHYT...

"Nhờ bao phủ y tế mà công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được triển khai sâu rộng, do đó các chỉ số liên quan đến sức khỏe của chúng ta đều đáng tự hào. Việt Nam là 1 trong 10 nước đạt mục tiêu thiên nhiên kỷ về sức khỏe bà mẹ trẻ em. Chúng ta đã khống chế và loại trừ thành công nhiều dịch bệnh nguy hiểm..." - Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng thẳng thắn cho rằng, thực tế cho thấy công tác y tế cơ sở vẫn còn không ít hạn chế đó là chất lượng dịch vụ y tế còn thấp; Năng lực hoạt động của các cán bộ y tế còn hạn chế; Danh mục thuốc ít, nghèo nàn và chi từ Quỹ BHYT cho người dân khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở còn hạn chế ... nên người dân không tin, không muốn đến với y tế cơ sở, phải vượt tuyến lên trên dẫ đến tốn kém quỹ BHYT va tốn kém tiền của người dân.

Ngoài ra nhiều bệnh lý mạn tính như đái tháo đường và tăng huyết áp chưa được kiểm soát tốt tại tuyến xã gắn với nguyên lý bác sĩ gia đình.

Bên cạnh đó, chúng ta còn lãng phí và dàn trải trong đầu tư xây dựng trạm y tế. Nhiều xã phường ngay vùng đồng bằng sát cạnh bệnh viện huyện vẫn xây trạm y tế to trong khi không có bệnh nhân.

Tại nhiều địa phương của miền núi diện tích rộng, xa trung tâm thì chỉ có mỗi một trạm y tế trong khi trạm này chưa được đầu tư thường xuyên nên chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Chính vì thế dẫn đến sự chênh lệch về chỉ số sức khỏe giữa người dân miền núi và vùng đồng bằng.

"Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân là nội dung được thể hiện rõ trong các Nghị quyết TW về y tế vừa được ban hành. Vậy vấn đề đặt ra là phải làm thế nào để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của y tế cơ sở để thu hút người dân đến thăm khám, để y tế cơ sở đúng với vai trò "người gác cổng" trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân "- Bộ trưởng đặt câu hỏi.

Trước thực trạng này, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã xây dựng chương trình hành động triển khai thực hiện Đề án Xây dựng và Phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới (giai đoạn 2018- 2020). Theo đó, Bộ Y tế nêu rõ 6 nhiệm vụ để thực hiện Đề án Xây dựng và Phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới gồm các nhiệm vụ về chuyên môn; nhiệm vụ về tổ chức bộ máy, nhân lực; cơ sở vật chất, trang thiết bị; cung cấp tài chính và bảo hiểm y tế; ứng dụng công nghệ thông tin; xây dựng mô hình điểm 26 trạm y tế xã tại 8 tỉnh, thành phố.

Về nhiệm vụ xây dựng mô hình điểm trạm y tế xã, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ kế hoạch- Tài chính (Bộ Y tế) cho biết cụ thể thêm, Bộ Y tế đã thống nhất lựa chọn 26 trạm y tế của 26 xã phường tại 8 tỉnh, thành phố là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Lào Cai, Yên Bái, Hà Tĩnh, Long An, Khánh Hòa và Lâm Đồng để triển khai mô hình thí điểm tăng cường năng lực y tế cơ sở.

 Phát biểu tại hội nghị, TS Kidong Park- Trưởng đại diện của Tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam nêu rõ, đổi mới hệ thống y tế là một phần quan trọng để chúng ta đạt được mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Theo TS Kidong Park, để thực hiện Nghi quyết TW về công tác chăm sóc sức khỏe bao gồm cả điều trị và dự phòng cùng với truyền thông nâng cao sức khỏe cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống. Đồng thời ngành y tế cũng cần hướng tới hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm và lấy người dân làm trung tâm trong hoạt động cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

TS Kidong Park cũng nhấn mạnh, chìa khóa cho sự thành công là chúng ta phải trao quyền quản lý, nâng cao vị thế cho các nhà quản lý y tế tuyến huyện đồng thời nâng cao vị thế của y tế cơ sở. Theo đó, vai trò lãnh đạo của Trung tâm y tế huyện rất quan trọng vì đây là đơn vị hiểu rõ nhất về y tế cơ sở của địa phương, nên khi được tăng cường xuống xã thì họ sẽ làm việc hiệu quả. Bên cạnh đó cần tăng cường trang thiết bị cho y tế tuyến cơ sở.

“Chúng ta phải nhìn nhận được tầm quan trọng của y tế cơ sở để giúp chúng ta đạt được mục tiêu bao phủ sức khỏe toàn dân”- Trưởng đai diện Tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam nêu rõ.

 

Sẽ có 26 trạm y tế xã được đầu tư nâng cấp thí điểm nâng cao năng lực

https://baotintuc.vn/suc-khoe/se-co-26-tram-y-te-xa-duoc-dau-tu-nang-cap-thi-diem-nang-cao-nang-luc-20171220170113960.htm

Bộ Y tế sẽ hướng dẫn các trạm y tế xã điểm mở hiệu thuốc cung cấp thuốc theo danh mục thuốc BHYT, giá thuốc đảm bảo theo giá đấu thầu thuốc tập trung.

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch- Tài chính, Bộ Y tế tại Hội nghị triển khai mô hình điểm tăng cường năng lực y tế cơ sở tại trạm y tế 26 xã, phường diễn ra ngày 20/12, tại Hà Nội.

Theo kế hoạch của Bộ Y tế, có 26 xã, phường được chọn để thí triển khai mô hình điểm tăng cường năng lực y tế cơ sở, bao gồm: Lào Cai 3 xã, Khánh Hoà 3 xã; Lâm Đồng 3 xã; Long An 3 xã; TP HCM 4 xã; Hà Nội 4 xã; Yên Bái 3 xã; Hà Tĩnh 3 xã.

Các trạm y tế xã thí điểm được lựa chọn theo các tiêu chí: Là trạm y tế thuộc trung tâm y tế huyện có đủ 2 chức năng là khám, chữa bệnh và y tế dự phòng; đã có đủ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cơ bản; phục quy mô dân số khoảng 5.000- 6.000 dân/xã; có địa bàn thuận lợi để Trung tâm y tế huyện chỉ đạo trực tiếp, cử bác sĩ xuống tăng cường tại trạm; có điều kiện triển khai ngay việc quản lý, chăm sóc người mắc bệnh không lây nhiễm như: tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch… và bệnh mãn tính.

Ông Liên cũng cho biết, sau khi được tập huấn, 26 trạm y tế điểm được lựa chọn sẽ được sửa chữa, cải tạo, nâng cấp đảm bảo được triển khai khám chữa bệnh cho cả người có thẻ bảo hiểm y tế và không có thẻ theo 2 gói dịch vụ cơ bản quy định tại Thông tư 39, đồng thời triển khai được các hoạt động quản lý bệnh không lây nhiễm, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Bộ Y tế cũng sẽ hướng dẫn các trạm y tế xã điểm mở hiệu thuốc cung cấp thuốc theo danh mục thuốc bảo hiểm y tế, giá thuốc đảm bảo theo giá đấu thầu thuốc tập trung.

“Mục tiêu của ngành y tế trong triển khai y tế cơ sở là đến năm 2020 ít nhất 90% số trạm y tế xã có đủ điều kiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, thực hiện được tối thiểu 80% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã, phấn đấu 90% dân số được quản lý, theo dõi sức khỏe”, ông Liên cho biết.

 

Bộ Y tế giảm số đơn vị sự nghiệp trực thuộc từ 82 xuống còn 20 đơn vị

http://baochinhphu.vn/nhan-su/bo-y-te-giam-so-don-vi-su-nghiep-truc-thuoc-tu-82-xuong-con-20-don-vi/325195.vgp

Ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ chỉ quản lý trực tiếp khoảng 20 đơn vị sự nghiệp trực thuộc, thay vì 82 đơn vị sự nghiệp như hiện nay.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế cho biết, thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu quả, các phòng trong Vụ, Cục trực thuộc Bộ Y tế đã được sắp xếp, thu gọn đầu mối từ 94 phòng xuống còn 59 phòng, giảm 35 phòng (chiếm 37,2%), giảm 105 cán bộ lãnh đạo cấp phòng.

Trong quy hoạch phát triển ngành y tế đến 2025, tầm nhìn đến 2030, trên cơ sở chỉ đạo của Nghị quyết 18 Ban Chấp hành TW 6, khóa XII, ngành Y tế sẽ thành lập Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Trung ương trên cơ sở sáp nhập các Cục phụ trách công tác chuyên môn trong khối y tế dự phòng lại thành một đơn vị. Như vậy có thể giảm từ 3-4 đơn vị như hiện nay còn 1 đơn vị.

Đồng thời, ngành cũng sẽ tiến tới thành lập đơn vị kiểm soát dược, thực phẩm và thiết bị y tế Trung ương trên cơ sở các đơn vị làm nhiệm vụ kiểm nghiệm, kiểm định, kiểm chuẩn. Như vậy cũng có thể giảm từ 3 đơn vị như hiện nay còn 1 đơn vị.

Khối các đơn vị quản lý khám chữa bệnh có cùng chức năng nhiệm vụ tương đồng sẽ được xem xét thành 1 đơn vị thực hiện nhiệm vụ này.

Cũng theo Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, hiện Bộ Y tế đang quản lý 82 đơn vị sự nghiệp trực thuộc. Trong đó, có 21/38 bệnh viện/ 82 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế đã tự chủ toàn bộ kinh phí thường xuyên với số lượng 17.584 biên chế và 1.693 hợp đồng, tổng cộng 18.277 người với kinh phí nhà nước không phải chi phí khoảng 1.306 tỷ đồng/năm (tính trung bình lương mỗi người 6 triệu đồng/tháng).

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ rà soát, chuyển giao các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa Trung ương đóng trên địa bàn các tỉnh về UBND tỉnh quản lý, Bộ Y tế chỉ quản lý một số bệnh viện đầu ngành là cơ sở thực hành của các trường đại học y dược và một số bệnh viện chuyên khoa đặc biệt.

Dự  kiến, trong thời gian tới, Bộ Y tế chỉ quản lý trực tiếp khoảng 20 đơn vị sự nghiệp trực thuộc theo đúng như Nghị quyết Trung ương 19-NQ/TW ngày 25/10/2017, ông Phạm Văn Tác nhấn mạnh.

Đối với tuyến y tế địa phương, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ cho biết, tính đến hết tháng 10/2017, có 70/2.040 đơn vị tuyến tỉnh, thành phố đã tự chủ kinh phí thường xuyên, với khoảng 35.000 biên chế không phải chi lương từ ngân sách nhà nước, tiết kiệm khoảng 2.520 tỷ/năm (tính trung bình lương 6 triệu đồng/người/tháng).

Ở tuyến huyện, có 202/420 đơn vị tổ chức thực hiện hợp nhất Trung tâm Y tế huyện và bệnh viện huyện thành Trung tâm y tế huyện.

Theo tính toán, nếu hợp nhất 420 Trung tâm y tế huyện và 420 bệnh viện đa khoa huyện, riêng ngân sách nhà nước chi cho lãnh đạo 840 đơn vị sự nghiệp công lập này sẽ giảm 120.960 tỷ/năm. Đồng thời sẽ giảm được số lượng người làm hành chính khoảng 10.899 người (lái xe, thủ quỹ, văn thư, kế toán…), ngân sách sẽ không phải chi khoảng 784 tỷ đồng/năm.

 

Ngành y tế sẽ thay đổi mạnh về cơ cấu tổ chức và mô hình

http://cand.com.vn/y-te/Nganh-y-te-se-thay-doi-manh-ve-co-cau-to-chuc-va-mo-hinh-471318/

Thời gian tới, ngành y tế sẽ có nhiều thay đổi để bắt kịp yêu cầu của thời hội nhập về cả cơ cấu tổ chức lẫn mô hình hoạt động. Điều này sẽ giúp giảm hàng nghìn tỷ đồng ngân sách chi cho y tế.

Bộ Y tế tinh giảm 20 đơn vị sự nghiệp trực thuộc

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ thu gọn các đầu mối để chỉ quản lý trực tiếp khoảng 20 đơn vị sự nghiệp, thay vì 82 đơn vị sự nghiệp như hiện nay. Kế hoạch thay đổi này đã được ông Phạm Văn Tác - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) xác nhận.

Ông Phạm Văn Tác cho biết thêm, thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế tổ chức bộ máy gọn nhẹ, hiệu quả, các phòng trong Vụ, Cục trực thuộc Bộ Y tế đã được sắp xếp, thu gọn đầu mối từ 94 phòng xuống còn 59 phòng, giảm 35 phòng (chiếm 37,2%), đồng thời giảm 105 cán bộ lãnh đạo cấp phòng.

Trong quy hoạch phát triển ngành y tế đến 2025, tầm nhìn đến 2030, ngành y tế sẽ thành lập Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Trung ương trên cơ sở sáp nhập các Cục phụ trách công tác chuyên môn trong khối y tế dự phòng thành một đơn vị. Như vậy từ 3-4 đơn vị như hiện nay sẽ giảm còn 1 đơn vị.

Bên cạnh đó, ngành y tế cũng sẽ thành lập đơn vị kiểm soát dược, thực phẩm và thiết bị y tế Trung ương trên cơ sở các đơn vị làm nhiệm vụ kiểm nghiệm, kiểm định, kiểm chuẩn, để giảm từ 3 đơn vị như hiện nay còn 1 đơn vị. Khối các đơn vị quản lý khám chữa bệnh có cùng chức năng nhiệm vụ tương đồng sẽ được xem xét thành 1 đơn vị.

Hiện Bộ Y tế đang quản lý 82 đơn vị sự nghiệp trực thuộc. Trong đó, có 21/38 bệnh viện/82 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế đã tự chủ toàn bộ kinh phí thường xuyên với số lượng 17.584 biên chế và 1.693 hợp đồng. Như vậy, mỗi năm ngân sách Nhà nước không chi cho tổng cộng 18.277 người với số tiền khoảng 1.306 tỷ đồng/năm (tính trung bình lương 6 triệu đồng/tháng/người).

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ rà soát, chuyển giao các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa Trung ương đóng trên địa bàn các tỉnh về UBND tỉnh quản lý. Chỉ một số bệnh viện đầu ngành là cơ sở thực hành của các trường đại học y dược và một số bệnh viện chuyên khoa đặc biệt mới do Bộ Y tế quản lý.

Cũng theo ông Phạm Văn Tác, đối với tuyến y tế địa phương, hiện đã có 70/2.040 đơn vị tuyến tỉnh, thành phố tự chủ kinh phí thường xuyên, với khoảng 35.000 biên chế không phải chi lương từ ngân sách nhà nước, tiết kiệm khoảng 2.520 tỷ/năm (tính trung bình lương 6 triệu đồng/người/tháng).

Ở tuyến huyện, có 202/420 đơn vị tổ chức thực hiện hợp nhất Trung tâm Y tế huyện và bệnh viện huyện thành Trung tâm y tế huyện. Theo đó, nếu hợp nhất 420 Trung tâm y tế huyện và 420 bệnh viện đa khoa huyện, riêng ngân sách nhà nước chi cho lãnh đạo 840 đơn vị sự nghiệp công lập này sẽ giảm 120.960 tỷ/năm. Đồng thời sẽ giảm được khoảng 10.899 người làm hành chính (lái xe, thủ quỹ, văn thư, kế toán…), do đó ngân sách sẽ không phải chi khoảng 784 tỷ đồng/năm.

Các bệnh viện của Hà Nội sẽ tự chủ tài chính

Cùng với việc thu gọn bộ máy theo hướng tinh, nhẹ, năm 2018, ngành y tế Thủ đô cũng có thay đổi lớn. Theo bà Trần Thị Nhị Hà - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 1-1-2018, tất cả các bệnh viện công lập tại Hà Nội sẽ thực hiện tự chủ tài chính, trừ các bệnh viện chuyên khoa đặc biệt như lao, phong, tâm thần vv…

Trước đó, từ ngày 1-10-2017, ở địa bàn TP Hồ Chí Minh, tất cả các bệnh viện công lập cũng đã chuyển sang cơ chế tự chủ tài chính.

Với việc sắp xếp lại cơ cấu tổ chức, thay đổi mô hình hoạt động, ngành y tế sẽ giảm được bộ máy cồng kềnh, từ đó mỗi năm, Nhà nước sẽ giảm chi hàng nghìn tỷ đồng vì ngân sách không còn rót xuống cho các bệnh viện như trước. Đây là hiện thực hóa chủ trương lớn của Chính phủ.

Đặc biệt với việc phải tự lo toàn bộ nguồn thu cũng như tự cân đối thu - chi, các bệnh viện buộc phải thay đổi phong cách, thái độ phục vụ để thu hút người bệnh. Để tồn tại, các bệnh viện phải phát triển đồng đều các lĩnh vực, nhất là chuyên môn kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Bởi nếu chuyên môn yếu, người bệnh sẽ đến bệnh viện khác cùng tuyến hoặc lên tuyến trên, nên sẽ mất nguồn thu. Các bệnh viện cũng phải liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt là chất lượng khám chữa bệnh, để cạnh tranh lành mạnh giữa các bệnh viện, vừa để “giữ” giữ người bệnh, vừa để giữ các thầy thuốc giỏi.

 

Loay hoay với mô hình bác sỹ gia đình

http://kinhtedothi.vn/loay-hoay-voi-mo-hinh-bac-sy-gia-dinh-305857.html

Vì sao mô hình bác sỹ gia đình (BSGĐ) được nhiều nước trên thế giới áp dụng, nhưng ở Việt Nam vẫn loay hoay tìm lối đi.

Đây là băn khoăn của nhiều đại biểu tại hội nghị Nâng cao năng lực và chất lượng cung ứng dịch vụ y tế tuyến xã dựa vào y học gia đình hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân do Bộ Y tế tổ chức ngày 19/12.

Thiếu đủ thứ

Thiếu nhân lực y tế, quá tải bệnh viện (BV) là hai vấn đề y tế “nổi cộm” tại Việt Nam. Cả nước chỉ có 7,5 bác sỹ/vạn dân, trong khi nhiều nước trong khu vực là 15 - 20 và các nước phát triển có đến 30 bác sỹ/vạn dân. Nhiều chuyên gia cho rằng, chỉ khi vận hành hệ thống y học gia đình theo định hướng thị trường sẽ tháo gỡ được những vấn đề nan giải này. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, ngành y tế vẫn đang loay hoay xây dựng, phát triển mô hình BSGĐ, việc thí điểm tại một số địa phương đã được thực hiện, song chưa hiệu quả.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê cho biết, giai đoạn 2013 - 2017, Bộ Y tế triển khai Đề án xây dựng và phát triển mô hình phòng khám BSGĐ, thí điểm tại 8 tỉnh, TP là Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Tiền Giang. Đến nay, 8 tỉnh, TP đã thành lập được 350 cơ sở khám chữa bệnh bằng y học gia đình, nhưng gặp nhiều khó khăn khi thực hiện. Theo đó, tại các phòng khám BSGĐ hầu hết chỉ có trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh thông thường như ống nghe, nhiệt kế, đèn pin, búa phản xạ. Số thuốc còn hạn chế, đặc biệt tại trạm y tế thiếu số lượng và chủng loại thuốc theo danh mục, thậm chí không đủ khám chữa bệnh thông thường.

Ngoài ra, hiện nguồn nhân lực có chuyên môn về y học gia đình còn thiếu, chưa đáp ứng yêu cầu. Đồng thời, ngành y tế cũng chưa xây dựng được quy chế phối hợp, chuyển tuyến và trao đổi thông tin phù hợp giữa các phòng khám BSGĐ với hệ thống khám chữa bệnh trong quá trình quản lý bệnh nhân. “Chưa kể, thanh toán BHYT các dịch vụ tại phòng khám BSGĐ còn gặp nhiều khó khăn, phí dịch vụ khám chữa bệnh còn mang tính tự phát, chưa được thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT)” - ông Khuê nhấn mạnh.

Đề cập đến vấn đề này, đại diện Sở Y tế Khánh Hòa cho rằng, thách thức lớn nhất của địa phương khi thực hiện mô hình là cơ chế, chính sách cho cán bộ y tế trong mạng lưới BSGĐ chưa cụ thể, chưa khuyến khích được hoạt động của đội ngũ này. Ngoài ra, việc phân tuyến thuốc sử dụng theo 4 tuyến quy định tại Thông tư 40/2014 của Bộ Y tế vô hình trung tạo rào cản cho bệnh nhân khi muốn khám chữa bệnh tại tuyến xã. Đối với Khánh Hòa hiện cũng chưa có sự kết nối tiếp nhận giữa hệ thống chuyển tuyến của phòng khám BSGĐ.

Vô vàn trở ngại

Để phát triển mô hình BSGĐ hướng tới mục tiêu đến năm 2020 có khoảng 80% các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư triển khai mô hình phòng khám BSGĐ trên phạm vi toàn tỉnh như Bộ Y tế đặt ra, đại diện Sở Y tế Quảng Nam kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 15/NĐ-CP của Chính phủ về y tế. Đối với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, nên cho phép phòng khám BSGĐ mở rộng dịch vụ khám chữa bệnh, kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng. Đại diện địa phương này cũng kiến nghị UBND tỉnh cho phép cơ sở triển khai đầu tư theo hình thức đối tác công - tư tại một số cơ sở y tế để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giúp giảm tải tuyến trên, giảm tình trạng vượt quỹ BHYT.

Còn đại diện Sở Y tế Hải Phòng cho rằng, Bộ Y tế cần có quy định bác sỹ tuyến tỉnh, tuyến T.Ư khi trả bệnh nhân về BSGĐ quản lý thì quy định rõ cơ quan nào chi trả cho hoạt động y tế dự phòng, BHYT. Nhiều ý kiến khác lại bày tỏ, chính sách thông tuyến hiện chưa đồng bộ, gây khó khăn cho cả người dân và cơ sở y tế.

Những băn khoăn, vướng mắc nếu không được khắc phục sớm, sẽ gây bất lợi cho cả bệnh nhân và phòng khám BSGĐ. Khi đó, mô hình này tưởng là hướng đi đúng, nhưng lại nhiều trở ngại khiến các bên không mặn mà tham gia.

 

Tham gia Bảo hiểm y tế bắt buộc đối với mọi đối tượng

http://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/tham-gia-bao-hiem-y-te-bat-buoc-doi-voi-moi-doi-tuong-3910071-b.html

Theo quy định mới, tham gia Bảo hiểm y tế là bắt buộc đối với mọi đối tượng kể cả HSSV. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để thúc đẩy gia tăng tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) tiến tới HBHYT toàn dân.

Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung có hiệu lực từ ngày 1/1/2015. Với những quy định của luật sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn trong công tác y tế trường học, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe HSSV.

Bắt buộc mọi đối tượng, kể cả HSSV

Theo Quyết định số 1167/QĐ-TTg, của Thủ tướng Chính phủ, ngày 28/6/2016 về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016 - 2020, trong năm học 2017 - 2018, phải phấn đấu đạt tỉ lệ 100% HSSV tham gia BHYT.

Ông Đặng Hồng Nam, Phó Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết: BHYT HSSV là sự kết hợp toàn diện từ việc giáo dục sức khỏe, chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường học đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế khi không may bị ốm đau phải nằm viện.

Trên chặng đường luật hóa quy định BHYT bắt buộc toàn dân, HSSV cũng là một trong những nhóm đối tượng “đi trước, đón đầu” khi chính thức trở thành nhóm đối tượng bắt buộc tham gia BHYT từ năm 2010 – sau 17 năm triển khai theo nhóm đối tượng tự nguyện. Đây là bước đột phá quan trọng trong thực hiện lộ trình BHYT toàn dân.

BHYT HSSV là giải pháp tài chính hữu hiệu trong chăm sóc sức khỏe thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước ngay từ khi các em còn là những mầm non, giúp các em có đủ điều kiện tốt về sức khỏe để tiếp thu kiến thức về mọi mặt làm hành trang bước vào đời.

Có sức khỏe, thể lực tốt, mới phát triển một cách toàn diện; có khả năng trí tuệ để tiếp thu các kiến thức về xã hội, khoa học mà các thầy cô truyền dạy từ khi ngồi trên ghế nhà trường; đủ năng lực làm chủ đất nước, gánh vác trọng trách xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Kết nối cơ sở y tế với nhà trường

Nhờ BHYT, hệ thống y tế trường học ở nhiều địa phương đã được kiện toàn và phát triển. Điều kiện học tập và vệ sinh trường học được cải thiện đáng kể. Công tác quản lý sức khỏe học sinh bằng hồ sơ sức khỏe tại trường có xu hướng tăng. Các tài liệu chuyên môn được xây dựng có chất lượng, cập nhật kiến thức và được phổ biến kịp thời. Kiến thức phòng chống bệnh tật lứa tuổi học đường của học sinh được nâng cao.

Không chỉ có chất lượng hoạt động y tế được nâng cao, công tác chăm sóc sức khỏe cho HSSV được đảm bảo. Quyền lợi khám chữa bệnh BHYT đối với HSSV cũng như các đối tượng khác được mở rộng về phạm vi và nâng cao về chất lượng. Xét trên bình diện xã hội, khi HSSV tham gia BHYT sẽ tạo sự yên tâm cho chính bản thân các em, cho cha mẹ và gia đình nếu không may xảy ra tai nạn chấn thương, bệnh tật.

Các nhà trường cũng yên tâm trong quản lý sức khỏe HSSV: Là một cách thức giáo dục trách nhiệm xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, xây dựng tính đoàn kết, tương thân tương ái.

Cán bộ y tế trường học là đầu mối kết nối với y tế cơ sở để triển khai các hoạt động bảo vệ chăm sóc sức khỏe HSSV trong các nhà trường. Hiện nay mới chỉ có 70% các trường học có cán bộ y tế.

Điều này đặt ra yêu cầu cần duy trì đội ngũ cán bộ y tế trường học ở mỗi trường hoặc cụm trường. Cần có kế hoạch đào tạo chuyên môn cho đội ngũ này cũng như đảm bảo chế độ thu hút, động viên cán bộ y tế công tác tại trường.

 

BV Việt Đức: Hơn 80% người bệnh hài lòng về phong cách phục vụ của cán bộ y tế

http://suckhoedoisong.vn/bv-viet-duc-hon-80-nguoi-benh-hai-long-ve-phong-cach-phuc-vu-cua-can-bo-y-te-n139725.html

Hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng bệnh viện toàn diện, cùng với các giải pháp về chuyên môn, bệnh viện Việt Đức đã thường xuyên tổ chức các “sân chơi” để các cán bộ nhân viên y tế cùng giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về tiếp đón, hướng dẫn, chăm sóc và phục vụ người cho người bệnh

 Thông tin tại vòng chung kết hội thi “Cải tiến chất lượng chăm sóc và thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh” do Bệnh viện Việt Đức tổ chức chiều ngày 19/12,  ThS Trần Văn Oánh- Trưởng phòng điều dưỡng, Bệnh viện Việt Đức cho biết, hiện nay qua khảo sát người bệnh/người nhà bệnh nhân về sự hài lòng người bệnh tại Bệnh viện Việt Đức cho thấy hơn 80% người bệnh/người nhà bệnh nhân đã bày tỏ sự hài lòng về những thay đổi của bệnh viện trong phong cách phục vụ từ khâu đón tiếp, hướng dẫn thủ tục hành chính vào/ra viện…

Tuy nhiên để hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng bệnh viện, chất lượng chăm sóc, điều trị, đón tiếp…   toàn diện, cùng với các giải pháp về chuyên môn, bệnh viện Việt Đức đã thường xuyên tổ chức các “sân chơi” để các cán bộ nhân viên y tế trong bệnh viện cùng giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về tiếp đón, hướng dẫn, chăm sóc và phục vụ người cho người bệnh..  Cuộc thi “Cải tiến chất lượng chăm sóc và thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh” là một trong số các hoạt động đó.

Trước khi diễn ra vòng chung kết, hội thi “Cải tiến chất lượng chăm sóc và thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh” đã trải qua vòng sơ khảo với sự tham gia tích cực của các khoa, phòng trong bệnh viện. Để phục vụ cho hội thi, lãnh đạo các khoa, phòng , trưởng phòng điều dưỡng, điều dưỡng trưởng thường xuyên đôn đốc cán bộ, phát huy tinh thần và ý tưởng sáng tạo phù họp với chuyên môn và mang tính khả thi. Mỗi một khoa phòng sẽ có ý tưởng và chọn đề tài. 28 khoa phòng trong toàn bệnh viện đều tham gia vòng loại Cải tiến chất lượng chăm sóc và thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh” với nhiều nội dung, hình thức phong phú.

Sau vòng sơ khảo, Ban tổ chức đã lựa chọn 6 đội thi xuất sắc bước vào vòng chung kết, gồm: khoa Nội hồi sức thần kinh với dự án “Cải thiện rút ngắn thời gian làm thủ tục xuất viện”; khoa Chấn thương chỉnh hình 3 với dự án “Nâng cao hiệu quả trong quá trình triển khai xuất ăn dinh dưỡng cho người bệnh tại khoa Chấn thương chỉnh hình III”;

Khoa Xét nghiệm huyết học với dự án “Áp dụng Lean-6sigma trong cải tiến chất lượng khoa xét nghiệm huyết học Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức”; khoa Chấn thương chỉnh hình I với dự án “Đưa âm thanh đến bệnh viện”; Trung tâm ghép tạng với dự án “Cải tiến chất lượng chăm sóc người bệnh sau ghép thận” và dự án “Giảm thời gian chờ khám, tăng sự hài lòng của người bệnh tại phòng khám chuyên khoa Cột sống” của khoa Phẫu thuật Cột sống và Phòng Công tác xã hội cùng phối hợp thực hiện

Tại vòng chung kết, ban giám khảo và các đại biểu đã được chứng kiến các các y bác sĩ “hóa thân” trên sân khấu vào các tình huống thường gặp trong chăm sóc và điều trị người bệnh tại Bệnh viện từ khâu đón tiếp người bệnh ở phòng khám, khoa cấp cứu, khoa khám dịch vụ, đến hướng dẫn người bệnh/ người nhà bệnh nhân làm các thủ tục vào viện/ ra viện/ vệ sinh phòng bệnh…  cũng như đưa ra các phương án giải quyết tình huống sáng tạo, thiết thực và “ách tắc” chỗ nào để tháo gỡ, nhằm hướng đến thông điệp “Cải tiến chất lượng chăm sóc cho người bệnh và đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh” một cách toàn diện hơn…

 Trao đổi bên lề cuộc thi, ThS Trần Văn Oánh cho biết, hiện nay đội ngũ điều dưỡng của bệnh viện Việt Đức khoảng 1.200 người, tuy nhiên do lượng người bệnh đến khám và điều trị tại bệnh viện Việt Đức luôn gia tăng do đó, thách thức đặt ra với các điều dưỡng là làm sao vừa phải nâng cao chất lượng chăm sóc, phục vụ người bệnh vừa phải làm tốt công việc hành chính liên quan đến khám chữa bệnh mà vẫn luôn nở nụ cười. Thời gian qua, các điều dưỡng trưởng các khoa phòng đã cùng phối hợp để thống nhất tài liệu hướng dẫn chuyên môn từ lúc bệnh nhân đến viện, rồi chuyển chuyên khoa ra sao, làm thủ tục vào viện thế nào, chuẩn bị cho người bệnh ra viện ra sao, thủ tục thanh toán thế nào…

Được biết, để nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác điều dưỡng, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh, Bệnh viện Việt Đức đã cụ thể hoá thành các quy trình kỹ thuật, quy định chuyên môn cho phù hợp với đặc thù và điều kiện thực tế để làm cơ sở cho điều dưỡng dễ thực hiện và đạt kết quả cao (17 quy trình kỹ thuật, 12 quy định và 32 bảng kiểm, phiếu đáng giá).

 

Cần bổ sung nhân lực cho ngành y

http://suckhoedoisong.vn/can-bo-sung-nhan-luc-cho-nganh-y-n139738.html

Nghị quyết 20 Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về vấn đề tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân trong tình hình mới đã khẳng định nhân lực ngành Y tế phải đáp ứng yêu cầu về cả chuyên môn và Y đức. Muốn làm được điều này, các cơ quan đầu não trong ngành y tế cần phải đưa ra phương thức đào tạo cán bộ y tế có đủ đức đủ tài.

Nghị quyết 20 Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về vấn đề tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân trong tình hình mới đã khẳng định nhân lực ngành Y tế phải đáp ứng yêu cầu về cả chuyên môn và Y đức. Muốn làm được điều này, các cơ quan đầu não trong ngành y tế cần phải đưa ra phương thức đào tạo cán bộ y tế có đủ đức đủ tài.

Hiện nay, theo thống kê, số lượng nhân lực ngành y tế hiện nay thì vẫn chưa đủ, chất lượng nguồn nhân lực cũng chưa đạt được được mức trung bình của thế giới, trong khi đó đòi hỏi của những người sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng cao. Trước đây, thiết bị y tế còn chưa phát triển thì bác sĩ sẽ là người giữ vai trò độc tôn trong hoạt động Y tế. Ngày nay, rất nhiều các thành tựu khoa học kỹ thuật cao được áp dụng ngày càng nhiều trong hoạt động chăm sóc sức khỏe, do đó bên cạnh đội ngũ bác sĩ cần có thêm nhiều loại hình cán bộ y tế khác như kỹ thuật viên, Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng, dược sĩ, điều dưỡng viên… để phối hợp phát huy hiệu quả và chức năng của các trang thiết bị chuyên sâu.

Do vậy việc tăng cường đào tạo đội ngũ nhân lực Y Dược cả về số lượng và chất lượng là vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay.

 

Cơ hội chăm sóc y tế cho người cao tuổi

http://suckhoedoisong.vn/co-hoi-cham-soc-y-te-cho-nguoi-cao-tuoi-n139739.html

Hội thảo “Kết nối giao thương Doanh nghiệp sản xuất trang thiết bị y tế Việt Nam - Hàn Quốc” diễn ra trong 2 ngày 20 & 21/12/2017 tại Khách sạn Grand Plaza Hà Nội.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y tế) cho biết: Đây là một hoạt động triển khai thực hiện bản ghi nhớ (MOU) giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (Ministry of Food and Drug Safety - MFDS) ký ngày 02/12/2015. Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế phối hợp với Viện Phúc lợi xã hội và Khu Công nghệ cao Thành phố Busan (Hàn Quốc) tổ chức buổi kết nối giao thương công nghệ Việt – Hàn với mong muốn các doanh nghiệp tham dự có điều kiện tiếp cận các sản phẩm công nghệ tiên tiến, có tính ứng dụng cao, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ cũng như các bạn hàng giao thương trong tương lai.

Hội thảo là cơ hội chia sẻ thông tin, giới thiệu sản phẩm công nghệ trang thiết bị y tế của Hàn Quốc, đặc biệt là các sản phẩm trang thiết bị y tế cho người cao tuổi đang là thế mạnh của các nghiệp đến từ Thành phố Busan như: thiết bị phục hồi chức năng, thiết bị dùng trong chỉnh hình ngoại khoa, thiết bị cấy ghép nha khoa, thiết bị laser phẫu thuật giãn tĩnh mạch, hệ thống tạo oxy chuyên dùng cho bệnh viện và các sản phẩm cho người cao tuổi.

Các doanh nghiệp Hàn quốc có mong muốn kết nối, hợp tác, tìm kiếm đối tác, nhà phân phối, đại lý tại Việt Nam trong các nhóm sản phẩm như: Hệ thống cung cấp oxy tập trung chuyên dụng cho bệnh viện (MOSS); hệ thống trị liệu phức hợp với video, âm thanh kết hợp với liệu pháp ánh sáng, màu sắc và khí Oxy (OxySpa); máy tạo Oxy; giải pháp công nghệ cung cấp khí Oxy; giải pháp công nghệ có thể cải thiện chất lượng không khí, công nghệ cung cấp oxy hiệu quả cần thiết cho trại nuôi trồng thuỷ sản và vận chuyển thủy sản… ; Sản phẩm thiết bị laser, đặc biệt là đã phát triển sản phẩm laser 1470nm và 1940nm dùng trong điều trị suy giãn tĩnh mạch; Sợi quang tròn phóng xạ 360 độ; thiết bị sợi kéo tự động (tiện lợi và an toàn đảm bảo cho việc phẫu thuật chính xác)… / Sợi quang dạng tròn 360 độ dùng trong phẫu thuật tĩnh mạch chi dưới; thiết bị sợi quang kéo tự động dùng trong phẫu thuật suy giãm tĩnh mạch; công nghệ kỹ thuật trong lĩnh vực công nghệ thông tin…

Bên cạnh đó là hợp tác về các sản phẩm trang thiết bị y tế phục hồi chức năng: Máy tập luyên thăng bằng 3D; Robot phục hồi chức năng ổn định cơ thể;  Robot phục hồi chức năng chi trên; máy nâng bệnh nhân sử dụng điện; máy tập luyện thăng bằng; máy tập luyện phức hợp giúp cải thiện khả năng nhận thức và khả năng thăng bằng, tăng cường sức mạnh cơ bắp của chi trên và chi dưới cho bệnh nhân cần phục hồi chức năng và người cao tuổi… ; Thiết bị cấy ghép nha khoa; thiết bị cấy ghép nha khoa dùng trong phẫu thuật KIT…; Thiết bị hỗ trợ đi bộ không trọng lượng chất lượng cao được sử dụng cho việc điều trị phục hồi khả năng đi lại và phục hồi chức năng khác một cách an toàn mà không có rủi ro tai nạn nhằm hỗ trợ những bệnh nhân gặp khó khăn trong việc đi lại do đột quỵ; đai điều chỉnh tư thế; đai hỗ trợ khớp xương; nhiệt kế điện tử có thể kết nối với các thiết bị smart thông qua bluetooth...Sự kiện sẽ là bước khởi đầu tạo ra các cơ hội mới cho việc phát triển nền kinh tế và phúc lợi của hai nước, góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng ngành công nghiệp trang thiết bị y tế và nâng cao sức khỏe cộng đồng cho người dân của hai nước.

 

Đảm bảo công tác y tế dịp nghỉ Lễ, Tết, Lễ hội xuân 2018

http://kinhtedothi.vn/dam-bao-cong-tac-y-te-dip-nghi-le-tet-le-hoi-xuan-2018-305917.html

Chiều 20/12, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, TP và các đơn vị trực thuộc yêu cầu đảm bảo an ninh trật tự và công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị đảm bảo nhân lực, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, phương tiện khám chữa bệnh, chuẩn bị đủ số lượng máu để đảm bảo khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông, đồng thời tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại các điểm vui chơi, lễ hội.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị phân công cán bộ, người lao động trực 24/24 giờ trong những ngày nghỉ Lễ, Tết.

 

Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Thầy thuốc phải như mẹ hiền”

http://suckhoedoisong.vn/xay-dung-doi-ngu-can-bo-y-te-thay-thuoc-phai-nhu-me-hien-n139742.html

Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Thầy thuốc phải như mẹ hiền”, có năng lực chuyên môn vững vàng, tiếp cận trình độ quốc tế.

Ngày 25/10/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành Nghị quyết số 20 -NQ/TW của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Mục tiêu tổng quát mà Nghị quyết 20 đưa ra là nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam. Xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế. Phát triển nền y học khoa học, dân tộc và đại chúng. Bảo đảm mọi người dân đều được quản lý, chăm sóc sức khỏe. Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Thầy thuốc phải như mẹ hiền”, có năng lực chuyên môn vững vàng, tiếp cận trình độ quốc tế. Trong đó, đến năm 2025, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam khoảng 74,5 tuổi, số năm sống khỏe đạt tối thiểu 67 năm. Tỉ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 95% dân số; tỉ lệ chi trực tiếp từ tiền túi của hộ gia đình cho y tế giảm còn 35%. Tỉ lệ hài lòng của người dân với dịch vụ y tế đạt trên 80%. Đến năm 2030: tuổi thọ trung bình khoảng 75 tuổi, số năm sống khỏe đạt tối thiểu 68 năm. Tỉ lệ hài lòng của người dân với dịch vụ y tế đạt trên 90%...

 

Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90

http://daidoanket.vn/cac-benh-dich/xet-nghiem-hiv-som-huong-toi-muc-tieu-90-90-90-tintuc389453

Cùng với các hoạt động truyền thông, can thiệp và điều trị HIV/AIDS, công tác xét nghiệm HIV trong thời gian qua ở Hà Nội luôn được chú trọng, đảm bảo đúng nguyên tắc và tuân thủ theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

Hệ thống tổ chức quản lý, mạng lưới thực hiện công tác xét nghiệm HIV/AIDS được củng cố và mở rộng  trên địa bàn  với 65 phòng xét nghiệm sàng lọc HIV, tập trung chủ yếu ở các phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện, trung tâm y tế các quận huyện, các bệnh viện đa khoa chuyên khoa tuyến thành phố.

Hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV tại xã phường và mô hình xét nghiệm không chuyên tại cộng đồng cũng được mở rộng.

Trong 10 tháng đầu năm 2017, phòng xét nghiệm khẳng định của Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội đã tiếp nhận và thực hiện xét nghiệm khẳng định cho 1.542 mẫu máu, trong đó 1.330 mẫu có kết quả HIV dương tính.

Công tác quản lý chất lượng hệ thống xét nghiệm HIV trên toàn thành phố được tăng cường, đảm bảo chất lượng phòng xét nghiệm phù hợp tiêu chuẩn, thời gian trả kết quả xét nghiệm cho khách hàng theo quy định của Bộ Y tế.

Theo ước tính, ở Việt Nam hiện có khoảng 1/5 trong tổng số người nhiễm HIV vẫn chưa biết tình trạng nhiễm HIV của mình.

Họ sẽ có thể là nguồn lây nhiễm HIV cho cộng đồng do không được tư vấn và tiếp cận các dịch vụ dự phòng, họ cũng không được tiếp cận các dịch vụ điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) sớm để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân họ và làm giảm lây truyền HIV ra cộng đồng.

Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) phát động toàn cầu hưởng ứng các mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác) hướng tới kết thúc dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

Nếu đạt được 3 mục tiêu quan trọng này thì chúng ta có thể phát hiện được hầu hết những người nhiễm HIV trong cộng đồng; điều trị được hầu hết những người nhiễm HIV với kết quả điều trị tốt, giảm tối đa khả năng lây nhiễm HIV cho người khác, người đã nhiễm HIV có cuộc sống khỏe mạnh.

“Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020” - đó chính là định hướng trong công tác phòng chống HIV/AIDS ở Hà Nội trong những năm tới nhằm đạt được mục tiêu to lớn hơn là kết thúc đại dịch HIV/AIDS ở Việt Nam vào năm 2030.

Đẩy mạnh phong trào "Toàn dân phòng chống HIV/AIDS"

Phong trào “ Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS”  là cuộc vận động được triển khai rộng khắp các địa phương trong những năm qua, mang lại hiệu quả trong việc huy động nguồn lực cho công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Bên cạnh sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể  và các tổ chức thành viên Mặt trận, đặc biệt còn có sự đóng góp tích cực của các nhóm cộng đồng, các tổ chức và cá nhân trong phòng chống HIV/AIDS.

Các trưởng thôn, bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, các chức sắc tôn giáo, trưởng ban công tác Mặt trận, người cao tuổi có uy tín trong cộng đồng... đã phát huy vai trò tập hợp, huy động lực lượng tham gia phòng, chống HIV/AIDS.

Ở nhiều địa phương, các cấp lãnh đạo và chính quyền đã thể hiện vai trò quan trọng trong việc huy động nguồn nội lực và khơi dậy tinh thần chủ động của các tầng lớp nhân dân.

Việc xóa bỏ kỳ thị và phân biệt đối xử là một trong những nội dung quan trọng nhất mà phong trào tiếp tục hướng tới giải quyết, trong đó đặc  biệt là vấn đề hỗ trợ cho trẻ em nhiễm và bị ảnh hưởng của HIV.

Bên cạnh các cơ quan, tổ chức chính phủ, ngày càng có nhiều nhóm tự lực của người nhiễm HIV được thành lập, hỗ trợ tích cực trong triển khai các hoạt động phòng chống HIV/AIDS và đặc biệt là trong chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS tại gia đình và cộng đồng.

Trên địa bàn Hà Nội, hoạt động của các nhóm, câu lạc bộ như Liên minh về nhà, Cát trắng, Mái ấm Hoàng Mai, Ruby, Hải Đăng,... đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp cận được hàng nghìn lượt người nhiễm HIV và những người có hành vi nguy cơ để truyền thông kiến thức dự phòng lây nhiễm HIV, can thiệp giảm tác hại và tư vấn, giới thiệu đến các dịch vụ xét nghiệm, dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS.

Hội Phòng chống HIV/AIDS Hà Nội được thành lập là cầu nối giữa các đối tác hoạt động trong lĩnh vực về HIV/AIDS gồm các cơ quan chính phủ, các tổ chức xã hội cũng như  các nhóm, câu lạc bộ của người nhiễm HIV... trong triển khai các mô hình, chương trình phòng chống HIV/AIDS.

Đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS chính là một trong những giải pháp quan trọng góp phần thực hiện thành công Chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam.

 

Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An, bệnh viện xuất sắc của tỉnh Nghệ An

http://suckhoedoisong.vn/benh-vien-phuc-hoi-chuc-nang-nghe-an-benh-vien-xuat-sac-cua-tinh-nghe-an-n139737.html

Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An thuộc Sở Y tế Nghệ An là bệnh viện đầu tiên tuyến tỉnh của tỉnh Nghệ An được UBND tỉnh Nghệ An cho phép thực hiện tự chủ. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa chi bộ, chính quyền, công đoàn và đoàn thanh niên, bệnh viện đã được Sở Y tế Nghệ An đề nghị UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Tính đến ngày 15/12/2017, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An đã khám và tiếp nhận điều trị nội trú cho 6.646 lượt người bệnh tăng 20,83% so với cùng kỳ năm 2015. Tỷ lệ bệnh nhân khỏi và đỡ đạt hơn 99%. Điều này, cho thấy chất lượng điều trị của bệnh viện đã được người bệnh trong tỉnh luôn tin tưởng.

Th.s. BS Thái Thị Xuân, Bí thư chi bộ, Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An cho biết, ngay từ đầu năm, cấp ủy, lãnh đạo và chi bộ bệnh viện đã xây dựng và thực hiện Kế hoạch về phát triển bệnh viện trong năm 2017 và những năm tiếp theo. Với mục tiêu nâng cao chất lượng bệnh viện cả về chuyên môn, thái độ phục vụ của nhân viên y tế cũng như xây dựng bệnh viện Xanh - Sạch - Đẹp, từng bước nâng cao thương hiệu bệnh viện.

Để làm được điều này, bệnh viện đã mời các chuyên gia đào tạo và cấp giấy chứng nhận về Quản lý Chất lượng bệnh viện; hợp tác với các giáo sư đầu ngành về chuyên ngành phục hồi chức năng, chuyên ngành nội thần kinh; các bác sĩ chuyên ngành Hồi sức cấp cứu, YHCT..., khám chữa bệnh, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật nâng cao kỹ năng cho nhân viên y tế.

Cùng với đó, bệnh viện hợp tác với Trường Đại học Y Hải Phòng đào tạo tại chỗ chuyên khoa định hướng phục hồi chức năng cho 42 bác sĩ của bệnh viện. Mời Chủ tịch Hội Điều dưỡng  Nghệ An tập huấn về công tác nhiễm khuẩn bệnh viện. Bệnh viện đã được cấp mã đào tạo theo Quyết định số số 78/QĐ - K2ĐT ngày 10/7/2017 của Cục KHCN và ĐT - Bộ Y tế; Năm 2017, bệnh viện đã đào tạo và cấp chứng chỉ về vật lý trị liệu - phục hồi chức năng cho 61 học viên trong bệnh viện và cho các cơ sở y tế trong tỉnh Nghệ An.

Bệnh viện là đơn vị đầu tiên chuyên ngành phục hồi chức năng của cả nước đồng chủ trì tổ chức thành công Hội nghị Khoa học toàn quốc các đơn vị chống đau lần thứ nhất với sự tham gia của 300 chuyên gia, bác sĩ đầu ngành phục hồi chức năng.

Bệnh viện được Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế giao tập huấn phát hiện sớm, can thiệp sớm trẻ khuyết tật cho 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tỉnh.

Năm 2017, vượt qua nhiều khó khăn và thách thức cho đến nay những kết quả đã đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chi bộ là rất đáng khích lệ. Bệnh viện đã được Sở Y tế Nghệ An xếp loại xuất sắc và đề nghị UBND tỉnh tặng bằng khen. Chi bộ bệnh viện được đề nghị xếp trong sạch, vững mạnh; công đoàn và đoàn thanh niên bệnh viện được đề nghị xếp loại xuất sắc. Công đoàn được đề nghị tặng Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh.

 

Chuyển giao kỹ thuật can thiệp mạch vành cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận

https://baotintuc.vn/suc-khoe/chuyen-giao-ky-thuat-can-thiep-mach-vanh-cho-benh-vien-da-khoa-tinh-ninh-thuan-20171220180701427.htm

Chiều 20/12, tại Ninh Thuận, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận chuyển giao kỹ thuật can thiệp mạch vành cho Khoa Nội tim mạch - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận theo Đề án là khoa vệ tinh của Bệnh viện Đại học Y dược thành phố.

Ông Thái Phương Phiên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết, qua hơn một năm thành lập Đơn vị tim mạch can thiệp tại tuyến tỉnh, nhu cầu khám, chữa bệnh liên quan đến động mạch vành tại Ninh Thuận ngày càng tăng. Đến nay, Đơn vị tim mạch can thiệp đã chỉ định chụp cho 283 ca, can thiệp động mạch vành cho 141 ca. Tất cả các ca bệnh được thực hiện theo kỹ thuật can thiệp mạch vành, tỷ lệ thành công đạt 99%.

Kỹ thuật can thiệp mạch vành lần đầu tiên được triển khai tại tỉnh Ninh Thuận, giúp người bệnh thụ hưởng được các kỹ thuật can thiệp ngay tại địa phương, không cần chuyển lên tuyến trên, giảm chi phí cho người bệnh. Quan trọng hơn là tranh thủ được thời gian vàng trong bệnh lý nhồi máu cơ tim. Việc chuyển giao thành công kỹ thuật can thiệp mạch vành còn là động lực để phát triển chuyên sâu trong lĩnh vực tim mạch can thiệp trong thời gian tới tại bệnh viện tỉnh như tim bẩm sinh, can thiệp mạch vành cảnh, mạch não…

Ông Trương Quang Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về Đề án bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện Đại học Y dược đã hỗ trợ cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận trong việc xây dựng và phát triển Đơn vị tim mạch can thiệp, đồng thời đào tạo hai bác sĩ của bệnh viện tỉnh về kỹ thuật mới này. Hai bác sĩ này sau đó đã thực hiện thành công kỹ thuật can thiệp mạch vành cho bệnh nhân tại bệnh viện tỉnh. Đây là thành quả của sự hỗ trợ theo chỉ đạo của Bộ Y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, đồng thời giảm chi phí cho người bệnh.

 

Mức sinh của phụ nữ ở TP.HCM đang giảm thấp

https://thanhnien.vn/suc-khoe/muc-sinh-cua-phu-nu-o-tphcm-dang-giam-thap-911464.html

Sáng nay 20.12, tại TP.HCM đã diễn ra lễ mít tinh kỷ niệm 50 năm ngày dân số VN (26.12.1967 - 26.12.2017).

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, hiện mức sinh của TP.HCM giảm thấp, rất khó để nâng lên. Đây là thách thức đặt ra cho TP và ngành y tế trong việc bảo đảm được mức sinh. TP khuyến khích các cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con.

Ngoài ra, theo ông Hưng, khó khăn trong công tác dân số ở TP.HCM là một số bệnh cần sàng lọc sơ sinh thì người dân phải trả phí nên nhiều người chưa tham gia được và bảo hiểm y tế cũng chưa chi trả. Một bộ phận người dân chưa thấy được lợi ích của sàng lọc sơ sinh với sức khỏe cho con sau này. Tỷ lệ các cặp vợ chồng khám sức khỏe trước hôn nhân còn thấp.

Theo báo cáo của Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), thuộc Sở Y tế TP.HCM, trong năm 2017, TP.HCM ước tính có 63.250 trẻ ra đời, trong đó có 30.600 trẻ nữ và 32.650 trẻ nam; tỷ lệ chênh lệch giới tính là 106,7 trẻ nam/100 trẻ nữ, đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Từ tháng 12.2016 đến tháng 10.2017, TP đã thực hiện đạt vượt các chỉ tiêu về số người triệt sản (150,8%), đặt dụng cụ cổ tử cung (145,2%), dùng thuốc cấy tránh thai (142,7%), dùng thuốc ngừa thai tiêm (229,5%) và uống (125%), dùng bao cao su (123%)…

Đặc biệt, từ năm 2011 đến tháng 9.2017, TP.HCM đã sàng lọc cho 247.884 bà mẹ mang thai trước sinh và 233.425 trẻ sơ sinh, kịp thời phát hiện nhiều bệnh tật để can thiệp, điều trị.

Ông Nguyễn Văn Tân, Phó tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế), đánh giá cao về việc tất cả chỉ tiêu dân số T.Ư giao thì TP.HCM đều vượt xa.

 

Mô hình bác sĩ gia đình, đâu cũng kêu khó vì… thiếu đủ thứ

http://anninhthudo.vn/doi-song/mo-hinh-bac-si-gia-dinh-dau-cung-keu-kho-vi-thieu-du-thu/752024.antd

Đề án xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình (BSGĐ) đã được Bộ Y tế triển khai 3 năm nay, thí điểm tại 8 tỉnh song hiện vẫn rất… loay hoay, vướng mắc đủ bề vì ở đâu cũng kêu khó.

Đề án xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình (BSGĐ) đã được Bộ Y tế triển khai 3 năm nay, thí điểm tại 8 tỉnh, song hiện vẫn rất… loay hoay, vướng mắc đủ bề vì ở đâu cũng kêu khó.

Tại hội nghị Nâng cao năng lực và chất lượng cung ứng dịch vụ y tế tuyến xã dựa vào y học gia đình do Bộ Y tế vừa tổ chức ngày 19-12, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, giai đoạn 2013 - 2017, 8 tỉnh triển khai thí điểm đề án BSGĐ đã thành lập được 350 cơ sở khám chữa bệnh bằng y học gia đình. Tuy vậy, thực tế triển khai mô hình này đang gặp nhiều khó khăn, hiệu quả rất hạn chế.

Cụ thể, tại các phòng khám BSGĐ hầu hết chỉ có trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh thông thường như ống nghe, nhiệt kế, đèn pin, búa phản xạ. Nhiều phòng khám BSGĐ, đặc biệt tại trạm y tế còn thiếu thuốc điều trị các bệnh thông thường.

Nguồn nhân lực có chuyên môn về y học gia đình cũng còn thiế và yếu. Chưa kể, thanh toán BHYT các dịch vụ tại phòng khám BSGĐ còn gặp nhiều khó khăn…

Vậy vì sao một mô hình hay, tiên tiến được nhiều nước áp dụng trên thế giới song ở Việt Nam vẫn “loay hoay” tìm lối đi? Đó là câu hỏi được nhiều đại biểu quan tâm thảo luận tại hội nghị. Trong đó, đại diện ngành y tế các tỉnh/ thành đang triển khai thí điểm mô hình phòng khám BSGĐ đều “kêu khó” vì khi triển khai mô hình này trong thực tiễn thì thấy thiếu đủ thứ.

Chẳng hạn, đại diện Sở Y tế Khánh Hòa cho rằng, thách thức lớn nhất của địa phương khi thực hiện mô hình là cơ chế, chính sách cho cán bộ y tế trong mạng lưới BSGĐ chưa cụ thể, chưa khuyến khích được hoạt động của đội ngũ này.

Tương tự, việc phân tuyến thuốc sử dụng theo 4 tuyến quy định tại Thông tư 40/2014 của Bộ Y tế vô hình chung tạo rào cản cho bệnh nhân khi muốn khám chữa bệnh tại tuyến xã. Khánh Hòa hiện cũng chưa có sự kết nối tiếp nhận giữa hệ thống chuyển tuyến của phòng khám BSGĐ.

Hay đại diện Sở Y tế Hải Phòng cho rằng, Bộ Y tế cần có quy định bác sĩ tuyến tỉnh, tuyến Trung ương khi trả bệnh nhân về BSGĐ quản lý thì quy định rõ cơ quan nào chi trả cho hoạt động y tế dự phòng, BHYT….

 

Đẩy mạnh thanh, kiểm tra đột xuất và xử lý vi phạm ATTP dịp cuối năm

http://suckhoedoisong.vn/day-manh-thanh-kiem-tra-dot-xuat-va-xu-ly-vi-pham-attp-dip-cuoi-nam-n139717.html

Dịp cuối năm, Tết Nguyên đán luôn là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm. Đây cũng là thời điểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh đang bước vào giai đoạn “nước rút” nhằm cung ứng hàng hóa cho thị trường.

Chính vì vậy, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề được cả xã hội quan tâm. Mới đây, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các địa phương đề nghị mở đợt cao điểm thanh tra, kiểm tra thị trường thực phẩm Tết, cuối năm…

Mở đợt cao điểm thanh kiểm tra ATTP

Còn khoảng 2 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán 2018, tuy nhiên, Bộ Y tế đã ban hành Công văn 6986/BYT-ATTP về tăng cường công tác thanh, kiểm tra ATTP dịp cuối năm. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố nhanh chóng triển khai hoàn thành kế hoạch thanh tra, kiểm tra đã được phê duyệt. Cùng đó, đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra đột xuất và xử lý vi phạm ATTP theo Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP và Chỉ thị 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương ngay trong tháng 12/2017 phải khẩn trương tiến hành xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội xuân 2018.

Tại Hà Nội, các cơ quan chức năng dự báo, mỗi dịp Tết Nguyên đán đến, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm đều tăng lên đột biến, tập trung vào các nhóm hàng: gạo, thịt gia súc, gia cầm, trứng, thực phẩm chế biến, thủy hải sản, bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát. Trong đó, vấn đề ATTP là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay đối với người dân. Bởi vậy, nhằm đảm bảo vệ sinh ATTP cho người dân Thủ đô dịp Tết Nguyên đán 2018, ngay từ thời điểm này, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh kiểm tra, tuyên truyền vận động các cơ sở kinh doanh và người dân tham gia đảm bảo vệ sinh ATTP.

Được biết, 9 tháng đầu năm 2017, toàn thành phố đã kiểm tra 95.172 cơ sở, phát hiện 17.822 cơ sở vi phạm về ATTP, xử lý 21.705 cơ sở, trong đó phạt cảnh cáo 533 cơ sở, phạt tiền 6.948 cơ sở với số tiền phạt: 33 tỉ đồng, hủy nhiều sản phẩm không bảo đảm ATTP.

Người dân Thủ đô yên tâm có thực phẩm sạch phục vụ Tết?

Theo Sở Y tế Hà Nội, trong công tác bảo đảm ATTP thời gian qua vẫn có những khó khăn như một số nội dung trong văn bản quy phạm pháp luật chưa thống nhất và chưa đầy đủ (ví dụ như Nghị định 178/NĐ-CP xử phạt hành chính về ATTP không có khung xử lý vi phạm về người sản xuất kinh doanh chế biến không có giấy xác nhận kiến thức về ATTP, cơ sở không cam kết ATTP); phòng kiểm nghiệm tuyến thành phố chưa đáp ứng việc phân tích một số chỉ tiêu hóa lý, chất cấm, chất tồn dư có nguy cơ cao trong thực phẩm nông lâm thủy sản; nhân lực chuyên trách ATTP các tuyến còn thiếu; cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh trên địa bàn xã, phường, thị trấn chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, tồn tại nhiều chợ tạm, chợ cóc… Bởi vậy, để đảm bảo vệ sinh ATTP những tháng giáp Tết, TP. Hà Nội phối hợp các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, tuyên truyền vận động các cơ sở kinh doanh và người dân tham gia đảm bảo vệ sinh ATTP.

Một trong những hoạt động đảm bảo chất lượng ATTP trong dịp Tết Nguyên đán 2018 là Ban chỉ đạo Chương trình “Bữa ăn an toàn” của Hà Nội đã xây dựng kế hoạch triển khai “Tuần lễ ATTP Tết 2018” trên địa bàn thành phố. Bà Hồ Thị Mai Chinh - Chủ nhiệm Chương trình “Bữa ăn an toàn” cho biết, mục tiêu của chương trình là kiểm soát bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm và tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018.

Thực hiện Tuần lễ ATTP Tết 2018, theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, cơ quan này sẽ tăng cường kiểm tra tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán năm 2018 như: rau, thịt, rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, dịch vụ ăn uống; các cơ sở sản xuất tại làng nghề, các cơ sở kinh doanh tại các chợ và siêu thị. Đồng thời huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng đến người dân.

 

Bệnh nhân xếp hàng nửa đêm chờ xạ trị: Lực bất tòng tâm?

http://www.nguoiduatin.vn/benh-nhan-xep-hang-nua-dem-cho-xa-tri-luc-bat-tong-tam-a352162.html

Tình trạng quá tải tại bệnh viện K diễn ra thường xuyên do thiếu trang thiết bị y tế, các máy xạ trị của bệnh viện sử dụng liên tục 22/24h. Bệnh viện K và bộ Y tế cho rằng, "hy vọng thời gian tới sẽ giảm được quá tải, chứ không gỡ ngay được".

Mỗi ngày, khu xạ trị Kỹ thuật cao bệnh viện K cơ sở Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội tiến hành xạ trị cho hơn 1.000 bệnh nhân. Do không đủ máy móc nên việc điều trị phải chia làm 3 ca: Sáng, chiều và đêm.

Theo thống kê của bệnh viện K, những năm gần đây, số lượng người bệnh mắc ung thư đến bệnh viện điều trị ngày càng gia tăng. Năm 2015, bệnh viện tiếp nhận hơn 11.700 bệnh nhân, năm 2016 là hơn 12.000 người bệnh, song đến năm 2017 (tính đến 30/11/2017), bệnh viện đã điều trị cho hơn 15.000 người bệnh. Chính vì vậy, bệnh viện thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải, các máy xạ trị của bệnh viện sử dụng liên tục suốt ngày đêm.

Trước tình trạng bệnh nhân phải chờ xếp hàng xạ trị lúc nửa đêm, trao đổi với PV, TS. Nguyễn Xuân Trường, Chánh văn phòng bộ Y tế thông tin: “Hiện nay, máy xạ trị rất đắt, ngân sách của bộ Y tế không đủ để đảm bảo cho việc đó, ngay cả dụng cụ thông thường còn thiếu. Việt Nam có được máy đó cũng là một thành tựu lớn. Máy ít mà nhu cầu người dùng rất nhiều nên bắt buộc phải chia ca. Một ngày phải 3 ca, thậm chí 4 ca mới hết được lượng bệnh nhân đăng kí trị xạ. Theo tôi, giai đoạn này chúng phải chấp nhận với điều đó để giải quyết tình huống”.

Cũng theo ông Trường thông tin: “Phương án của bộ Y tế chỉ đạo bệnh viện, trong lúc ngân sách còn hạn chế thì phải đảm bảo nhu cầu của người bệnh. Chúng tôi đang tính phương án xã hội hóa để kêu gọi các nhà đầu tư vào nhằm giải quyết vấn đề hiện nay về nhu cầu xạ trị của bệnh nhân ung thư. Hy vọng, thời gian ngắn tới, chúng ta thực hiện được điều đó chứ không thể gỡ ngay được”.

Nói về phương án khắc phục tình trạng quá tải tại bệnh viện, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K cho biết, trước năm 2017, bệnh viện có 7 máy xạ trị (6 máy xạ trị gia tốc và 1 máy xạ trị Cobalt). Năm 2017, bệnh viện được đầu tư hệ thống gia tốc xạ trị hiện đại đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân. “Các máy làm việc liên tục đến 23 giờ/ngày. Chỉ có một, hai tiếng máy sẽ nghỉ để bảo dưỡng, bảo trì”, ông Thuấn nói.

Chính vì vậy, bệnh viện đang nghiên cứu và thúc đẩy mọi mặt để ứng dụng phương pháp chữa trị xạ trị proton và hạt nặng trong điều trị ung thư. Đây là phương pháp hiện đại và an toàn đã phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên ở khu vực Đông Nam Á, hiện chưa có nước nào được trang bị và áp dụng phương pháp chữa trị xạ trị tiên tiến này.

 

Hà Nội thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản

http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/y-te/ha-noi-thuc-hien-tot-cong-tac-cham-soc-suc-khoe-sinh-san_t114c9n128534

Ngày 19/12/2017, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã tổ chức Hội nghị đánh giá công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) - cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Năm 2017 là năm đầu tiên Trung tâm CSSKSS Hà Nội và Trung tâm CSSKSS Hà Đông sáp nhập về Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Từ đó thành 2 cơ sở mới của bệnh viện là Trung tâm điều trị sản phụ khoa và CSSKSS cơ sở 2 và cơ sở 3.

Mạng lưới cung cấp dịch vụ CSSKSS, cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em (CTTTDDTE) đã được cải thiện từ Trung ương đến địa phương. 30 quận, huyện đều có các khoa CSSKSS, các trạm y tế xã, phường, thị trấn và phòng khám đa khoa đều có cán bộ chuyên trách triển khai hoạt động CSSKSS. Bên cạnh đó, rất nhiều bệnh viện và các phòng khám dân lập, công lập trên địa bàn thành phố triển khai các dịch vụ CSSKSS.

Trong năm 2017, được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương, của thành phố, Sở Y tế Hà Nội cùng với mạng lưới CSSSKS - CTTTDDTE từ thành phố đến cơ sở, sự ủng hộ của chính quyền địa phương và các tổ chức trong cộng đồng nên công tác CSSSKS - CTTTDDTE của TP Hà Nội đạt được kết quả đáng khích lệ, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trong năm, có 106.387 phụ nữ đẻ, tỷ lệ quản lý thai đạt 99,9%; tỷ lệ phụ nữ đẻ được khám thai > 3 lần/ 3 thời lỳ đạt 98,7%; tỷ lệ phụ nữ đẻ được cán bộ y tế chăm sóc đạt 100%; tỷ lệ phụ nữ đẻ và trẻ sơ sinh được chăm sóc sau sinh đạt 99,6%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cân nặng chiếm 8,5%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng chiều cao chiếm 13,6%...

Không chỉ vậy, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tổ chức nhiều dịch vụ CSSKSS, cung ứng các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, phá thai an toàn; quan tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên/ thanh niên; tổ chức các hoạt động CTTTDDTE.

Đồng thời, Bệnh viện Phụ sản đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phong phú, đa dạng với nhiều hình thức như phát thanh trên hệ thống truyền thanh của xã, phường, thị trấn; tổ chức tư vấn trực tiếp cho phụ nữ, bà mẹ, người nuôi trẻ tại các cơ sở y tế về chăm sóc sức khỏe sinh sản, chế độ chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và trẻ em… Bệnh viện cũng đã tổ chức các lớp tập huấn nâng cao chất lượng huyên môn cho các cán bộ y tế chuyên trách…

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, năm 2018, Hà Nội tiếp tục triển khai các hoạt động CSSSKS - CTTTDDTE nhằm nâng cao chất lượng dân số với mục tiêu: Tỷ lệ phụ nữ có thai được quản lý thai là 99,9%; tỷ lệ phụ nữ đẻ được khám thai ít nhất ≥ 3 lần trong 3 thời kỳ đạt 99%; tỷ lệ phụ nữ đẻ được nhân viên y tế đỡ đẻ đạt 99,9%; tỷ lệ mà mẹ và trẻ sơ sinh được chăm sóc sau sinh đạt 99,6%; tỷ lệ phụ nữ mang thai được xét nghiệm HIV đạt 85%; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em cân nặng/tuổi giảm 0,1% so với năm 2017 (từ 8,5% xuống 8,4%); giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em chiều cao/tuổi giảm 0,1% so với năm 2017 (từ 13,6% xuống 13,5%); khống chế tỷ lệ thừa cân - béo phì trẻ dưới 5 tuổi < 10%…

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá cao những kết quả đạt được của công tác CSSSKS - CTTTDDTE thời gian qua.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh đề nghị các quận, huyện cần thực hiện tốt các nội dung chuyên môn kỹ thuật về SKSS, sức khỏe trẻ em và dinh dưỡng trẻ em trên toàn tuyến đa dạng, an toàn, đảm bảo chất lượng, hiệu quả cao; thực hiện đúng quy trình khám thai, theo dòi chặt chẽ trong quá trình chuyển nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu, nguy cơ để xử lý kịp thời. Thực hiện thường quy chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đảm bảo cấp cứu, chuyển tuyến an toàn, kịp thời hoặc mời tuyến trên xuống hỗ trợ tại chỗ trong trường hợp cần thiết; thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn.

Đồng thời, nâng cao chất lượng màng lưới CSSSKS - CTTTDDTE, duy trì và củng cố mạng y tế xã phường thực hiện chuyển quốc gia về CSSSKS. 100% cán bộ mạng lưới tuyến quận, huyện được tập huấn về chuyên môn và kỹ năng quản lý, tổ chức triển khai hoạt động CSSSKS - CTTTDDTE; tăng cường thực hiện cung cấp dịch vụ CSSKSS tại chỗ theo phân cấp, đảm bảo luôn sẵn sàng, đa dạng và thuận tiện, an toàn; tăng cường các dịch vụ cận lâm sàng để tăng chất lượng khám, điều trị cho người bệnh.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh đề nghị Bệnh viện Phụ sản Hà Nội rà soát cập nhật quy trình chuyên môn kỹ thuật, hướng dẫn chuyên môn về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, chăm sóc nuôi dưỡng trẻ nhỏ, đặc biệt là cấp cứu hồi sức sản khoa, cấp cứu, hồi sức chăm sóc sơ sinh để phổ biến áp dụng trong các cơ sở y tế. Bên cạnh đó, tăng cường các hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em nhằm giảm tỷ lệ thiếu năng lượng trường diễn ở phụ nữ tuổi sinh đẻ, ưu tiên chăm sóc sơ sinh và trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng nặng; đảm bảo cho trẻ sơ sinh được tiêm vitamin K1, tiêm vắc xin phòng viên gan B và các loại vắc tin thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng để phòng, chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe an toàn cho trẻ…

 

Tự ý thay đổi bao bì thuốc bị xử phạt 30 triệu đồng

http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/y-te/tu-y-thay-doi-bao-bi-thuoc-bi-xu-phat-30-trieu-dong_t114c9n128545

Thanh tra Bộ Y tế vừa ban hành quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH sản xuất dược phẩm Medlac Pharma Italy do vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo quyết định xử phạt, Công ty TNHH sản xuất dược phẩm Medlac Pharma Italy đã thay đổi bao bì thuốc Kortimed 100mg, số đăng ký VD-21161-14, lô sản xuất S06061716, sản xuất ngày 21/4/2017, hạn dùng 20/4/2022 mà không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Hành vi vi phạm trên quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 44 Nghị định số 176/2013/NĐ-P của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Căn cứ vào mức độ vi phạm, Thanh tra Bộ Y tế xử phạt Công ty TNHH sản xuất dược phẩm Medlac Pharma Italy 30 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

 

Bác sĩ có quyền được bảo đảm an toàn khi khám, chữa bệnh

http://baochinhphu.vn/suc-khoe/bac-si-co-quyen-duoc-bao-dam-an-toan-khi-kham-chua-benh/325190.vgp

Quyền và nghĩa vụ của người hành nghề khi khám, chữa bệnh đã được Bộ Y tế đề xuất rõ tại dự thảo Luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi.

Theo dự thảo, người hành nghề khám, chữa bệnh (người hành nghề) có quyền được hành nghề theo đúng phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong giấy phép hành nghề; được quyết định và chịu trách nhiệm về chẩn đoán, phương pháp điều trị bệnh trong phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong giấy phép hành nghề; được bổ sung hoặc thay đổi phạm vi hoạt động chuyên môn trên giấy phép hành nghề nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định; được ký hợp đồng hành nghề khám bệnh, chữa bệnh với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhưng chỉ được chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật cho một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trừ bác sỹ là việc tại trạm y tế xã được phép chịu trách nhiệm chuyên môn thêm một phòng khám ngoài giờ hành chính; được tham gia các tổ chức xã hội - nghề nghiệp.

Theo dự thảo, người hành nghề có quyền từ chối khám bệnh, chữa bệnh. Cụ thể, người hành nghề được từ chối khám bệnh, chữa bệnh nếu trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh mà tiên lượng bệnh vượt quá khả năng hoặc trái với phạm vi hoạt động chuyên môn của mình, nhưng phải báo cáo với người có thẩm quyền hoặc giới thiệu người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác để giải quyết. Trong trường hợp này, người hành nghề vẫn phải thực hiện việc sơ cứu, cấp cứu, theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh cho đến khi người bệnh được chuyển đi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác; được từ chối khám bệnh, chữa bệnh nếu việc khám bệnh, chữa bệnh đó trái với quy định của pháp luật hoặc đạo đức nghề nghiệp.

Người hành nghề có quyền được nâng cao năng lực chuyên môn: Được đào tạo, đào tạo lại và cập nhật kiến thức y khoa liên tục phù hợp với trình độ chuyên môn hành nghề; được tham gia bồi dưỡng, trao đổi thông tin về chuyên môn, kiến thức pháp luật về y tế.

Người hành nghề cũng có quyền được bảo vệ khi xảy ra tai biến đối với người bệnh, quyền được bảo đảm an toàn khi hành nghề. Cụ thể, người hành nghề được pháp luật bảo vệ và không phải chịu trách nhiệm khi thực hiện đúng quy định về chuyên môn kỹ thuật mà vẫn xảy ra tai biến; được đề nghị cơ quan, tổ chức, hội nghề nghiệp bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình khi xảy ra tai biến đối với người bệnh.

Đồng thời, người hành nghề được trang bị phương tiện bảo hộ lao động, vệ sinh lao động để phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, tai nạn liên quan đến nghề nghiệp; được bảo vệ sức khỏe, tính mạng, danh dự, thân thể.

Dự thảo nêu rõ, trường hợp bị người khác đe dọa đến tính mạng, người hành nghề được phép tạm lánh khỏi nơi làm việc, sau đó phải báo cáo với người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc chính quyền nơi gần nhất.

Nghĩa vụ đối với người bệnh

Theo dự thảo, người hành nghề có nghĩa vụ kịp thời sơ cứu, cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh, trừ trường hợp thực hiện quyền từ chối khám bệnh, chữa bệnh. Đồng thời, tôn trọng các quyền của người bệnh, có thái độ ân cần, hòa nhã với người bệnh; tư vấn, cung cấp thông tin; đối xử bình đẳng với người bệnh, không để lợi ích cá nhân hay sự phân biệt đối xử ảnh hưởng đến quyết định chuyên môn của mình.

Dự thảo nêu rõ, người hành nghề chỉ được yêu cầu người bệnh thanh toán các chi phí khám bệnh, chữa bệnh đã niêm yết công khai theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, người hành nghề phải thực hiện đúng quy định chuyên môn kỹ thuật; chịu trách nhiệm về việc khám bệnh, chữa bệnh của mình; thường xuyên học tập, cập nhật kiến thức y khoa liên tục để nâng cao trình độ chuyên môn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế; tận tâm trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh; giữ bí mật tình trạng bệnh của người bệnh, những thông tin mà người bệnh đã cung cấp và hồ sơ bệnh án, trừ trường hợp người bệnh đồng ý hoặc để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán, chăm sóc, điều trị người bệnh giữa những người hành nghề trong nhóm trực tiếp điều trị cho người bệnh hoặc trong trường hợp khác được pháp luật quy định.

Người hành nghề thông báo với người có thẩm quyền về người hành nghề có hành vi lừa dối người bệnh, đồng nghiệp hoặc vi phạm quy định; không được kê đơn, chỉ định sử dụng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, gợi ý chuyển người bệnh tới cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác vì vụ lợi.

Đối với đồng nghiệp, người hành nghề có nghĩa vụ hợp tác và tôn trọng đồng nghiệp trong khám bệnh, chữa bệnh; bảo vệ danh dự, uy tín của đồng nghiệp.

Người hành nghề cũng có nghĩa vụ tham gia bảo vệ và giáo dục sức khoẻ tại cộng đồng; tham gia giám sát về năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp của người hành nghề khác. Chấp hành quyết định điều động của cơ quan quản lý trực tiếp theo quy định; chấp hành quyết định huy động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi có thiên tai, thảm họa, dịch bệnh nguy hiểm.

Người hành nghề có nghĩa vụ thực hiện đạo đức nghề nghiệp theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

 

Bộ Y tế công nhận bệnh viên đa khoa 16A Hà Đông đủ điều kiện thụ tinh ống nghiệm

http://www.giadinhvietnam.com/bo-y-te-cong-nhan-benh-vien-da-khoa-16a-ha-dong-du-dieu-kien-thu-tinh-ong-nghiem-d121832.html

Ngày 12/12/2017, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 5562QĐ/BYT, công nhận Bệnh viện đa khoa 16A Hà Đông (Hà Nội) đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm.

Bệnh viện Đa khoa 16A Hà Đông là một bệnh viện ngoài công lập được đánh giá cao về cả chất lượng khám chữa bệnh lẫn dịch vụ khách hàng. Bệnh viện có hệ thống trang thiết bị y tế chuyên dụng tiên tiến thế hệ mới nhất cùng đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu y đức. Chất lượng khám chữa bệnh luôn là tiêu chí được chú trọng hàng đầu tại Bệnh viện.

Bên cạnh việc đầu tư vào cơ sở vật chất, thiết bị y tế phục vụ cho quá trình khám chữa bệnh, Bệnh viện còn quy tụ  đội ngũ các bác sĩ giỏi trong và ngoài nước. Hầu hết bác sĩ tại đây đều là những người đã từng cống hiến lâu năm tại các bệnh viện công hàng đầu trên cả nước.

Không chỉ chú trọng chất lượng khám chữa bệnh, Bệnh viện Đa khoa 16A Hà Đông còn hướng tới phát triển dịch vụ khách hàng, mang đến cho khách hàng khám chữa bệnh trải nghiệm phong cách phục vụ thân thiện, hoàn hảo, chu đáo, tận tình, biến quá trình thăm khám và nằm điều trị bệnh của khách hàng trở thành khoảng thời gian nghỉ dưỡng thực sự.

Sau hai năm chuẩn bị toàn diện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, và đào tạo chuyên môn, gày 12/12/2017 Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 5562QĐ/BYT, công nhận Bệnh viện đa khoa 16A Hà Đông đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm. Đây là niềm vui chung đối với bệnh nhân hiếm muộn có thêm cơ hội tốt nhất gửi gắm niềm tin để có đứa con của mình sau nhiều năm mong mỏi.

Thấu hiểu được nỗi niềm, sự trăn trở, sự mong mỏi được làm cha, làm mẹ của các cặp vợ chồng hiếm muộn, Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản –Bệnh viện 16A Hà Đông đã trải qua một thời gian dài ấp ủ, tìm tòi, học hỏi và triển khai các kỹ thuật tân tiến, tối ưu nhất trong và ngoài nước, để mang lại hiệu quả cao nhất trong điều trị.

 

100% mẫu ớt bột chứa chất gây ung thư

http://nld.com.vn/suc-khoe/100-mau-ot-bot-chua-chat-gay-ung-thu-20171220122230276.htm

Theo Viện Pasteur TP HCM, cách bảo quản các loại thực phẩm không đảm bảo sẽ sinh ra loại độc tố vi nấm có tên là Aflatoxin B1 có thể gây ung thư gan.

100% mẫu ớt bột được thu thập đều nhiễm chất gây ung thư. Thông tin này vừa được Viện Pasteur TP HCM công bố sau khi xét nghiệm các mẫu ớt bột thu thập trong vòng 2 tháng.

Theo PGS-TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM, từ tháng 5 đến 6, Viện Pasteur đã tiến hành thu thập ngẫu nhiên 48 mẫu ớt khô dạng bột (trong đó có 45 mẫu không nhãn mác) tại các chợ và tiệm tạp hóa ở 5 tỉnh, thành phố: TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Bà Rịa-Vũng Tàu. Kết quả cho thấy 100% mẫu có chất Aflatoxin (chất có thể gây ung thư gan) vượt ngưỡng. Nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện Aflatoxin trong ớt bột là do các vấn đề liên quan đến thu hoạch, chế biến, vận chuyển và bảo quản. Theo đó, các phương pháp sản xuất, bảo quản thủ công khiến người dân không thể sự kiểm soát về nhiệt độ, độ ẩm thích hợp, dẫn đến việc nhiễm Aflatoxin.

Trước đó, khảo sát trong vòng 4 tháng (từ tháng 4 đến tháng 8) Viện Pasteur cũng phát hiện 100% mẫu kiểm tra (150/150 mẫu) gồm thịt gà, vịt, heo đều nhiễm vi khuẩn E.coli vượt giới hạn cho phép. Các mẫu thịt này được lấy ở các chợ trên địa bàn 5 tỉnh, thành: TP HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương và Bình Phước. Ngoài ra, thực hiện xét nghiệm trên 147 mẫu thủy hải sản tươi sống (gồm chem chép, hàu, nghêu và sò các loại) được lấy tại các chợ 5 địa phương nói trên, kết quả cũng chỉ ra 63,9% mẫu (94/147 mẫu) nhiễm vi khuẩn E.coli, trong đó có 24 mẫu nhiễm E.coli ở mức độ nặng.

Theo ông Đỗ Huy Nhật Minh (tác giả nghiên cứu, thuộc Viện Pasteur TP.HCM), nguyên nhân các mẫu thịt nhiễm E.coli chủ yếu do điều kiện vệ sinh còn kém từ các lò giết mổ gia súc gia cầm đến các nơi bày bán chế biến thực phẩm. Ngoài ra, còn do nguồn nước bị nhiễm khuẩn, thịt bị nhiễm vi khuẩn trong công đoạn cắt tiết, nhổ lông, từ dụng cụ và quy trình giết mổ không đảm bảo điều kiện vệ sinh.

Các chuyên gia Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo quá trình bảo quản các loại thực phẩm như bột ớt, đậu phộng, bắp, một số hạt có dầu, lúa mì, gạo, khoai mì, sữa,… không đảm bảo thường dẫn đến tình trạng sinh nấm mốc. Những nấm mốc ấy sẽ sinh ra một loại độc tố vi nấm có tên là Aflatoxin B1. Loại độc tố này tích lũy trong cơ thể người và gia súc, là nguồn nguy cơ cao gây ra ung thư gan.

 

Năm 2018, triển khai tiêm vắc xin bại liệt cho trẻ 5 tháng tuổi

https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/nam-2018-trien-khai-tiem-vac-xin-bai-liet-cho-tre-5-thang-tuoi-20171220111503655.htm

Chương trình Tiêm chủng mở rộng thời gian qua đã đạt được nhiều thành tựu trong phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, hiện nay do nguồn viện trợ quốc tế dành cho Việt Nam đang giảm dần khiến hoạt động tiêm chủng gặp nhiều khó khăn, thách thức. Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Giáo sư, Tiến sỹ Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế), Trưởng Ban quản lý dự án Tiêm chủng mở rộng về thành tựu năm 2017 và nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2018.

Thưa Viện trưởng, ông có thể cho biết kết quả nổi bật nhất trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2017 ở Việt Nam?

Năm 2017, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trong công tác tiêm chủng. Cụ thể, năm 2017 là năm thứ 18 liên tiếp Việt Nam bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt và là năm thứ 12 duy trì thành quả loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh trên phạm vi cả nước. Bệnh sởi và bệnh rubella vẫn được khống chế, không để xảy ra dịch trên toàn quốc.

Đây là năm đầu tiên Dự án Tiêm chủng mở rộng được Bộ Y tế giao chỉ tiêu đạt tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin trong tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 1 tuổi đạt trên 95% ở quy mô toàn quốc. Dự kiến đến hết năm 2017, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ sẽ đạt trên 95%, hoàn thành chỉ tiêu được giao. Trong đó, tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh dự kiến đạt 77 % cao hơn so với năm 2016 (68%).

Trong năm 2017, hoạt động tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6-15 tuổi được triển khai tại 28 huyện nguy cơ cao thuộc 16 tỉnh đã được triển khai với kết quả 2 vòng đạt lần lượt  94,5% và 95%. Một số tỉnh có tỷ lệ tiêm chủng đạt cao như: Sơn La, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Tây Ninh, Kiên Giang đạt trên 99%; Cà Mau, Bắc Kạn đạt trên 96%... Đây là nỗ lực rất lớn của cán bộ làm công tác tiêm chủng mở rộng tại các tuyến cơ sở, trong bối cảnh Dự án Tiêm chủng mở rộng chỉ cấp đủ vắc xin, vật tư cho tiêm chủng; kinh phí cho việc lập danh sách đối tượng, tổ chức tiêm chủng do các tỉnh phải tự bố trí.

Công tác giám sát bệnh trong tiêm chủng mở rộng được tăng cường và hoạt động có hiệu quả, đặc biệt là giám sát bệnh bại liệt, uốn ván sơ sinh, sởi. Cũng trong năm nay, Dự án Tiêm chủng mở rộng đã phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức đánh giá hoạt động giám sát bệnh tại 6 tỉnh/thành phố đại diện. Kết quả của chuyến đánh giá đã giúp rất nhiều cho việc củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động giám sát bệnh trên cả nước.

Chương trình Tiêm chủng mở rộng gặp khó khăn gì khi mà viện trợ quốc tế dành cho Việt Nam đang giảm dần, thưa Ông?

Chương trình Tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam luôn là một trong những chương trình mục tiêu ưu tiên hàng đầu về y tế và luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của nhà nước, các bộ, ngành và chính quyền các cấp, sự hỗ trợ về chuyên môn, nguồn lực từ các tổ chức quốc tế. Đó là một điểm thuận lợi rất lớn.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam đã là quốc gia có thu nhập trung bình, sự hỗ trợ của quốc tế đang giảm dần. Như vậy, Việt Nam sẽ phải đối mặt với thách thức để đáp ứng nhu cầu rất lớn về nguồn lực đầu tư cho tiêm chủng mở rộng bao gồm duy trì và bổ sung trang thiết bị hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin, đào tạo, tập huấn, đặc biệt là triển khai thêm vắc xin mới trong tương lai.

Bên cạnh đó, mặc dù độ bao phủ của tiêm chủng đạt tỷ lệ cao trên 95% trên quy mô toàn quốc nhưng việc đạt tỷ lệ tiêm chủng cao tại các vùng miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn vẫn là thách thức lớn. Chất lượng tiêm chủng tại các vùng khó khăn cũng cần được tăng cường hơn nữa. Việt Nam cũng sẽ phải nỗ lực hơn để tiến tới mục tiêu loại trừ sởi - rubella năm 2025 cùng với các nước khu vực Tây Thái Bình Dương và giảm tỷ lệ mắc viêm gan B xuống dưới 1% ở trẻ dưới 5 tuổi.

Chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2018 sẽ tập trung vào những hoạt động nào, thưa ông?

Trong nhiều năm qua, chương trình Tiêm chủng mở rộng đã đạt được nhiều thành quả to lớn. Một trong những thành quả quan trọng là duy trì được tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin trong tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 1 tuổi hàng năm đạt trên 90%, trong đó năm 2016 và dự kiến năm 2017 đạt trên 95% trên phạm vi cả nước. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm của tiêm chủng mở rộng hàng năm. Việc duy trì một tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt cao trong cộng đồng là rất quan trọng trong việc phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn ra ngày một phức tạp, nhất là tại vùng giáp ranh, vùng núi. Việc tăng cường tỷ lệ và chất lượng tiêm chủng tại các khu vực này cũng là vấn đề ưu tiên đòi hỏi sự nỗ lực liên tục của cán bộ làm công tác tiêm chủng trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, năm 2018, chương trình Tiêm chủng mở rộng cũng tăng cường tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh trong 24 giờ sau sinh nhằm phòng chống bệnh viêm gan B mạn tính; đồng thời, tăng cường trang thiết bị, hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin cho các vùng khó khăn, thay mới các trang thiết bị đã quá niên hạn sử dụng để đảm bảo cho việc bảo quản, vận chuyển vắc xin và thực hiện tiêm chủng ngoài cơ sở y tế.

Đặc biệt, với sự hỗ trợ của quốc tế, năm 2018, Việt Nam sẽ triển khai thêm vắc xin bại liệt qua đường tiêm (IPV) cho trẻ 5 tháng tuổi với mục tiêu đạt tỷ lệ trên 90%. Cũng trong năm 2018, hoạt động tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6-15 tuổi tại 28 huyện vùng nguy cơ cao sẽ triển khai tiêm vòng 3 (kết quả tiêm vòng 1, vòng 2 đã triển khai trong năm 2017 đều đạt trên 96%) với mục tiêu cả 3 vòng sẽ đạt trên 95%, vượt chỉ tiêu Bộ Y tế giao (90%). Ngoài ra, dự án Tiêm chủng mở rộng cũng sẽ tiếp tục triển khai hoạt động tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ vùng nguy cơ cao trong năm 2018.

Để phòng bệnh hiệu quả cho trẻ, ông có những lời khuyên gì đối với các gia đình?

Hiện nay, nhiều bệnh truyền nhiễm đã được khống chế tốt song vẫn có nguy cơ quay trở lại nếu tỷ lệ tiêm chủng đạt thấp. Các bố mẹ nhớ tuân thủ lịch tiêm chủng cho con mình vì chính những trẻ chưa có miễn dịch phòng bệnh là những trẻ dễ mắc bệnh nhất. Các gia đình hãy tự trang bị cho con mình hành trang tốt nhất là sức khỏe để phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có vắc xin dự phòng thông qua việc tiêm chủng vắc xin đầy đủ, đúng lịch. Tiêm chủng giúp bảo vệ sức khỏe của con bạn.

Bên cạnh việc triển khai tiêm chủng thường xuyên tại các trạm y tế xã/phường, năm 2018, dự án Tiêm chủng mở rộng cũng sẽ tăng cường chỉ đạo việc tiêm vét cho những trẻ hoãn tiêm; đồng thời triển khai tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ dưới 5 tuổi tại vùng nguy cơ cao. Vì vậy, nếu vì bất cứ lý do nào dẫn đến việc lỡ mũi tiêm chủng của trẻ, gia đình hãy cho trẻ đi tiêm trở lại càng sớm càng tốt. Các bậc phụ huynh cũng luôn phải ý thức rằng việc theo dõi sức khỏe của trẻ sau tiêm cũng rất quan trọng góp phần đảm bảo tiêm chủng an toàn. Các biểu hiện bất thường sau tiêm cần được phát hiện sớm để được xử trí kịp thời và tránh được rủi ro đáng tiếc xảy ra với các bé…

Trân trọng cảm ơn Viện trưởng!

 

Ứng dụng tế bào gốc: Triển vọng mới trong điều trị ung thư

http://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/ung-dung-te-bao-goc-trien-vong-moi-trong-dieu-tri-ung-thu-3910092-b.html

Nhằm tìm ra liệu pháp hiệu quả điều trị bệnh ung thư, mới đây, các nhà khoa học Việt Nam đã có bước đột phá trong việc ứng dụng tế bào gốc, tạo ra triển vọng trong việc điều trị căn bệnh nan y này. Tìm hiểu thêm về vấn đề trên, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS - TS Phạm Văn Phúc - Viện trưởng Viện Tế bào gốc, Trưởng phòng thí nghiệm nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TPHCM.

PV: PGS- TS có thể khái quát về quá trình hình thành trung tâm nghiên cứu và những chuyển giao ứng dụng tế bào gốc trong điều trị các bệnh nan y của trung tâm hiện nay?

PGS-TS Phạm Văn Phúc: Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc được thành lập năm 2007, từ các kết quả nghiên cứu tiên phong nổi bật của Phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học Phân tử C (là một bộ phận của Phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học được thành lập từ năm 1999) do ĐH Quốc gia TPHCM và Bộ KH&CN, đầu tư, với kinh phí ban đầu là 40 tỉ đồng.

Đây là phòng thí nghiệm đầu tiên chuyên sâu về tế bào gốc trong cả nước ở thời điểm đó. Được trang bị nhiều thiết bị hiện đại và các ưu đãi về đề tài nghiên cứu, phòng thí nghiệm nhanh chóng đạt được các kết quả tốt trong ứng dụng tế bào gốc để điều trị các bệnh nan y.

Sau 10 năm hình thành và phát triển Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc, tháng 6/2017, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TPHCM quyết định thành lập Viện Tế bào gốc như là một đơn vị trực thuộc của Trường.

* Những thành tựu nghiên cứu về tế bào gốc của PGS đến nay đã thu được kết quả ra sao?

- Mặc dù gặp vô vàn khó khăn, song, tôi là người nhiều may mắn. Công sức của tôi bỏ ra đều được đền đáp với các kết quả tốt đẹp. Sau gần 15 học tập và nghiên cứu tế bào gốc từ năm 2013 đến nay, tôi đã đạt một số kết quả khả quan: Phát triển thành công công nghệ phân lập tế bào gốc trung mô đạt tiêu chuẩn ghép trên người từ tuỷ xương, mô mỡ, máu cuống rốn, cuống rốn người; Phát triển thành công công nghệ tăng sinh tế bào gốc trung mô đạt tiêu chuẩn ghép trên người từ tuỷ xương, mô mỡ, máu cuống rốn, cuống rốn người; Phát triển thành công công nghệ bảo quản tế bào gốc trung mô đạt tiêu chuẩn ghép trên người từ tuỷ xương, mô mỡ, máu cuống rốn, cuống rốn người; Phát triển thành công công nghệ sản xuất tế bào miễn dịch (tế bào tua và tế bào diệt) từ máu cuống rốn, tuỷ xương, máu ngoại vi đạt chuẩn ghép trên người để điều trị ung thư; Chuyển giao thành công công nghệ phân lập, tăng sinh tế bào gốc từ mô mỡ trong điều trị bệnh thoái hoá khớp trên người; Chuyển giao thành công công nghệ phân lập, tăng sinh tế bào gốc từ mô dây rốn trong điều trị đái tháo đường và tắc nghẽn phổi mạn tính

* PGS có thể chia sẻ về ứng dụng tế bào gốc trong điều trị một vài bệnh nan y mà đến nay đã được chuyển giao và sử dụng?

- Hiện nay, chúng tôi đã hợp tác nghiên cứu và chuyển giao thành công một số công nghệ cho các đơn vị ứng dụng. Các công nghệ bao gồm: Công nghệ phân lập tế bào gốc từ mô mỡ và huyết tương giàu tiểu cầu ứng dụng trong điều trị thoái hoá khớp, đang sử dụng tại BV Đa khoa Vạn Hạnh và BV 115 TPHCM. Đây cũng là công nghệ đầu tiên được Bộ Y tế cho phép ứng dụng điều trị thoái hoá khớp bằng tế bào gốc như là phương pháp điều trị thường quy tại Việt Nam.

Công nghệ chế tạo huyết tương giàu tiểu cầu hoạt hoá từ máu ngoại vi người, được chuyển giao cho Công ty TNHH Thế Giới Gen để sản xuất bộ sinh phẩm New PRP Pro Kit ứng dụng rộng rãi trong chăm sóc vết thương, chăm sóc da.

Công nghệ nuôi cấy tăng sinh tế bào gốc từ mô dây rốn người, đang được sử dụng tại BV Đa khoa Vạn Hạnh để ứng dụng trong điều trị đái tháo đường típ 1; và tại BV 103 (Hà Nội) trong điều trị bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính. Công nghệ sản xuất mĩ phẩm từ tế bào gốc, đã chuyển giao và đang sử dụng để sản xuất một số sản phẩm chăm sóc da tại Công ty TNHH Thế Giới Gen.

* Vấn đề đào tạo nguồn lực và ứng dụng, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực công nghệ sinh học, đặc biệt lĩnh vực tế bào gốc ở nước ta còn rất hạn chế. Vậy PGS có những định hướng và đề xuất gì để xây dựng phát triển đội ngũ các nhà khoa học về nghiên cứu, ứng dụng tế bào gốc trong tương lai?

- Tế bào gốc là một ngành khoa học công nghệ mới, khó và nhu cầu đầu tư lớn nên sự phát triển của nó gặp nhiều khó khăn; trong đó thiếu nhân lực là một trong những vấn đề lớn nhất. Hiện nay chưa có trường đại học nào trong cả nước có ngành đào tạo về tế bào gốc; đặc biệt đội ngũ các bác sĩ gần như không học về tế bào gốc.

Do đó để có thể phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững ngành tế bào gốc ở Việt Nam, cần mạnh dạn xây dựng các ngành đào tạo chuyên về tế bào gốc từ bậc đại học, sau đại học để tạo nguồn nhân lực chất lượng cho phát triển.

Bên cạnh đào tạo đội ngũ cán bộ nghiên cứu, phát triển công nghệ, các trường y khoa cũng cần quan tâm đào tạo đội ngũ bác sĩ có thể ứng dụng, sử dụng công nghệ tế bào gốc trong điều trị chăm sóc sức khoẻ.

Các bộ ngành cần có chiến lược tổng thể (hay chiến lược quốc gia) về phát triển và ứng dụng công nghệ tế bào gốc ở Việt Nam, trong đó việc xây dựng hành lang pháp lí cho nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc là điều tiên quyết để thu hút sự đầu tư ở khu vực ngoài nhà nước, để tạo việc làm, tạo động lực cho sự phát triển và phát triển bền vững.

* Trước thực trạng ngày càng có nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư như hiện nay, với sứ mệnh của một nhà khoa học trẻ, PGS có những giải pháp khoa học hay những kỳ vọng gì trong việc ứng dụng tế bào gốc vào điều trị căn bệnh nan y này?

- Tế bào gốc ứng dụng trong điều trị ung thư đã được nghiên cứu và sử dụng từ rất lâu, đặc biệt là trong điều trị các bệnh về mạch máu ác tính. Tuy nhiên, cần phải nói rõ ràng, về bản chất, Tế bào gốc không có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Tế bào gốc là những tế bào có khả năng tăng sinh một thời gian dài và biệt hoá thành các tế bào có chức năng, do đó ứng dụng trong điều trị ung thư, tế bào gốc có thể sử dụng 1 trong 2 cơ chế, bao gồm:

- Tái tạo những tế bào, mô, cơ quan ung thư bị tiêu diệt bởi các tác nhân trị ung thư, như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Ví dụ trong ung thư máu, các tế bào miễn dịch bị ung thư (tăng sinh không kiểm soát tạo các tế bào miễn dịch không chức năng). Để điều trị ung thư, người ta sẽ sử dụng các tác nhân như hoá trị để tiêu diệt các tế bào ung thư, và dùng tế bào gốc để tái tạo hệ thống tạo máu của bệnh nhân.

- Biệt hóa, cảm ứng tế bào gốc, tế bào chưa trưởng thành tế bào miễn dịch (những tế bào có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư).

Hiện nay, Phòng thí nghiệm tập trung vào cả hai hướng nghiên cứu trên trong điều trị ung thư. Đặc biệt trong hướng điều trị thứ hai, chúng tôi đã thành công trong việc phát hiện, phân lập “tế bào gốc ung thư”.

Tế bào gốc ung thư được hiểu như là “bố, mẹ” của tế bào ung thư. Chúng tôi đang triển khai các nghiên cứu sử dụng tế bào miễn dịch được hình thành từ quá trình cảm ứng các tế bào chưa trưởng thành, thành các tế bào có thể tấn công tiêu diệt tế bào gốc ung thư.

Với chiến lược này, chúng tôi hi vọng rằng việc điều trị ung thư có thể sẽ có những bước tiến mới trong hiệu quả điều trị, đặc biệt là kéo dài cuộc sống của bệnh nhân ung thư.

*Xin cảm ơn PGS!

 

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở hơn 60 phút

http://dantri.com.vn/suc-khoe/cuu-song-benh-nhan-ngung-tim-ngung-tho-hon-60-phut-2017122010120959.htm

Ngày 20/12, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đã cứu sống một bệnh nhân viêm cơ tim thể tối cấp, đã ngưng tim, ngưng thở hơn 60 phút.

Theo đó bệnh nhân là ông L.N (49 tuổi, trú Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) nhập viện ngày 16/11, với các triệu chứng đau thắt ngực, sốt cao.

Bệnh nhân được đưa tới khoa Cấp cứu Tim mạch Can thiệp (Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế). Tại đây bệnh nhân được chẩn đoán viêm cơ tim cấp tính chưa loại trừ bệnh lý động mạch vành. Trong khi các y bác sĩ chuẩn bị chụp mạch vành để xác định chẩn đoán bệnh thì bệnh nhân đột ngột ngưng tim, ngưng thở.

Bệnh nhân ngay lập tức được đưa lên khoa Gây mê hồi sức tim mạch để làm kỹ thuật ECMO - là một kỹ thuật hỗ trợ tuần hoàn cơ học giúp duy trì chức năng tim phổi.

Quá trình hồi sức tim, di chuyển bệnh nhân và khởi động hệ thống máy mất hơn 60 phút. Sau 10 ngày được hỗ trợ bằng kỹ thuật ECMO, bệnh nhân đã hồi phục và được cai ECMO.

Cho đến nay bệnh nhân N. có sức khỏe tốt, có thể ăn uống bình thường, các chức năng thần kinh, tri giác đều hồi phục tốt, không có di chứng.

BS. Đặng Thế Uyên, Trưởng Khoa Gây mê Hồi sức Tim mạch cho biết, Bệnh viêm cơ tim tối cấp là một thể bệnh rất nguy hiểm, nguyên nhân đa số là do nhiễm vi rút đặc trưng làm thâm nhiễm tế bào ở cơ tim, kèm theo hoại tử hoặc thoái hóa những tế bào cơ tim lân cận, diễn tiến nguy hại đến chức năng co bóp cơ tim rất nghiêm trọng.

Với trường hợp này, nếu theo phương thức điều trị nội khoa như trước đây thì tỉ lệ thành công rất thấp và khả năng tử vong lên tới 75% theo ghi nhận trong y văn.

Việc thực hiện cứu sống các bệnh nhân viêm cơ tim như trên ngoài hệ thống ECMO đòi hỏi phải có các ê kíp chuyên môn được đào tạo tốt và có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các khoa liên quan để hạn chế tối đa các di chứng thần kinh.

Được biết trong vòng 5 năm trở lại, khoa Gây mê Hồi sức Tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế đã cứu được 3 trường hợp viêm cơ tim tối cấp nhờ có kỹ thuật ECMO.

 

Gần 200 công nhân nhập viện vì ăn dọc mùng bị sót... vỏ

http://dantri.com.vn/suc-khoe/gan-200-cong-nhan-nhap-vien-vi-an-doc-mung-bi-sot-vo-20171220073905409.htm

Sau bữa ăn trưa, gần 200 công nhân đồng loạt mắc triệu chứng tê lưỡi, hơi ngứa vùng cổ họng, mệt mỏi, buồn nôn nên đã được đưa vào bệnh viện điều trị.

Tối 19/12, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai đã lập xong biên bản, kết luận nguyên nhân khiến 197 công nhân tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất thương mại và Dịch vụ Miền Quê (đóng tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 2, huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai) phải nhập viện sau bữa ăn trưa là do sự cố về an toàn thực phẩm.

Theo ông Nguyễn Văn Hữu, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai, trưa cùng ngày khoảng 200 công nhân của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất thương mại và Dịch vụ Miền Quê ăn bữa trưa với cơm trắng, canh chua nấu dọc mùng, gà kho sả, đậu phụ, rau muống xào. Ngay sau đó, công nhân cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn. Sau đó, có 197 người được đưa đến Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch và Trung tâm y tế huyện Long Thành (Đồng Nai) để điều trị.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai đã phối hợp cùng ngành chức năng trực tiếp xuống làm việc với doanh nghiệp, gặp gỡ công nhân điều trị tại các cơ sở y tế. Thăm khám cho thấy, triệu chứng nổi bật nhất mà công nhân gặp phải là tê lưỡi, hơi ngứa vùng cổ họng, mệt mỏi, buồn nôn. Một số công nhân nói họ bị đau bụng, muốn đi cầu, song triệu chứng không rõ ràng.

Sau khi kiểm tra mẫu thức ăn, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai kết luận tình trạng mà công nhân gặp phải xuất phát từ dọc mùng, đây là sự cố về an toàn thực phẩm.

Nguyên nhân, trong quá trình chế biến dọc mùng, nhà bếp đã làm không kỹ, còn sót lại phần vỏ, công nhân ăn vào bị ngứa. Vì đã xác định được nguyên nhân khiến công nhân nhập viện nên Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai không lấy mẫu thức ăn đưa đi xét nghiệm.

Hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai đang xem xét và sẽ xử phạt hành chính doanh nghiệp này.

 

Sợ mổ, bệnh nhân đi thầy lang vườn đắp thuốc khiến khối u to gây ngạt thở

https://thanhnien.vn/suc-khoe/so-mo-benh-nhan-di-thay-lang-vuon-dap-thuoc-khien-khoi-u-to-gay-ngat-tho-911470.html

Bị bướu tuyến giáp nhưng sợ đụng dao kéo nên bệnh nhân đã tìm thầy lang để… bó thuốc khiến khối u càng ngày càng to. Đến khi nhập viện, khối u đã to bằng quả xoài tượng, chiếm hết cổ, gây suy hô hấp.

Sáng nay 20.12, khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM), thông tin vừa phẫu thuật lấy trọn khối u ở cổ cho nữ bệnh nhân N.T.H (54 tuổi, ở Kiên Giang).

Khối u có kích thước to như quả xoài tượng (30 x 20 cm), bên trong chìm xuống xương ức và chèn ép khí quản, bướu tăng sinh mạch máu nhiều.

Bà H. cho biết trước đây có khám ở bệnh viện tư nhân tại Kiên Giang, bác sĩ chẩn đoán bà bị bướu tuyến giáp bên cổ phải, đề nghị phẫu thuật. Tuy nhiên, vì sợ đụng dao kéo nên bà đã tìm đến một thầy lang để… bó thuốc.

Sau một thời gian, càng bó thuốc thì khối u càng phình to ra bà mới chịu đến bệnh viện. Khi nhập viện Bệnh viện Nhân dân 115 thì khối u đã to như quả xoài tượng, sưng, thâm đen và bốc mùi hôi. Khối u còn gây chèn ép khiến bà khó thở, suy hô hấp.

Bà được các bác sĩ mổ cắt bỏ khối u vào ngày 16.12. Hôm nay, sức khỏe bà H. ổn định, ăn uống được và không còn bị khó thở do bướu chèn ép.

 

Tinh hoàn to như trứng đà điểu nằm trong ổ bụng

https://laodong.vn/suc-khoe/tinh-hoan-to-nhu-trung-da-dieu-nam-trong-o-bung-582300.ldo

Các bác sĩ BV ĐH Y Hà Nội vừa phẫu thuật đưa khối u tinh hoàn ra ngoài cho một bệnh nhân trên 50 tuổi. Điều đáng nói, tinh hoàn to như trứng đà điểu.

Bệnh nhân H.T.Q (51 tuổi) vào viện trong tình trạng đau tức bụng vùng hạ vị, khó đi đại tiện. Tình trạng này kéo dài đã hơn 2 tháng qua. Sau khi thăm khám lâm sàng, các bác sĩ phát hiện có khối chắc vùng hạ vị và có thể di chuyển chậm ở phía trong. Đặc biệt, khi thăm khám, các bác sĩ không phát hiện tinh hoàn trái trong bìu, tinh hoàn phải vẫn bình thường. Kết quả siêu âm cho thấy, hình ảnh u tinh hoàn trái ở vùng hạ vị.

Ths.BS Nguyễn Đình Liên (Khoa Ngoại - BV ĐH Y Hà Nội) cho biết, khi phẫu thuật đưa tinh hoàn ẩn ra ngoài, các bác sĩ ngạc nhiên vì tinh hoàn của bệnh nhân này to như quả trứng đà điểu.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, từ nhỏ, bệnh nhân đã phát hiện không có tinh hoàn bên trái, nhưng do sống ở vùng đồi núi nên không có điều kiện điều trị. Bệnh nhân đã có 2 con nên không quan tâm đến việc thiếu tinh hoàn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do hay đau tức vùng hạ vị, khó đi đại tiện nên bệnh nhân mới quyết định đi khám và được chẩn đoán tinh hoàn trong ổ bụng, ung thư tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn là bệnh ít gặp, chiếm khoảng 1% ung thư ở nam giới. Tuy nhiên đây là ung thư có tỉ lệ mắc cao nhất ở nam giới lứa tuổi từ 25-35. Nguyên nhân chính dẫn đến ung thư tinh hoàn do tinh hoàn ẩn chiếm đa số. Những yếu tố khác gây bệnh ung thư tinh hoàn như tràn dịch màng tinh hoàn, thoát vị bẹn, tiền sử đã bị ung thư tinh hoàn...

 

Hơn 100 học sinh tiểu học ở TP.HCM đồng loạt sốt cao nhập viện là do nhiễm siêu vi

http://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/hon-100-hoc-sinh-tieu-hoc-o-tphcm-dong-loat-sot-cao-nhap-vien-la-do-nhiem-sieu-vi-a213630.html

Qua kiểm nghiệm mẫu thức ăn của trường, Cơ quan chức năng kết luận hơn 100 học sinh Trường Tiểu học An Phú đồng loạt sốt cao là do nhiễm siêu vi.

Ngày 18/12, Phòng Quản lý ngộ độc, thuộc Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM, đã làm việc với các cơ quan chức năng Q.2 và Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM, đồng thời mở niêm phong kết quả xét nghiệm các mẫu thức ăn và nước uống liên quan đến 142 học sinh Trường Tiểu học An Phú (Q.2) bị sốt đồng loạt chưa rõ nguyên nhân phải nhập viện (trong đó có 5 em bị tiêu chảy, 18 em bị nôn mửa) vào ngày 8/12.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, ngày 20/12 cho biết kiểm nghiệm mẫu thức ăn của trường cho kết quả âm tính, không phát hiện tác nhân gây ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, mẫu nước uống đóng bình của nhà trường có phát hiện Pseudomonas (còn gọi là trực khuẩn mủ xanh gây suy giảm miễn dịch, nhiễm trùng hô hấp, tiết niệu, vết bỏng, vết thương, nhiễm trùng huyết). Nhưng, vi khuẩn này không liên quan đến ngộ độc. Cơ quan chức năng kết luận các học sinh đồng loạt sốt cao là do nhiễm siêu vi.

Các bác sĩ khuyến cáo thời tiết lạnh, phụ huynh phải chú ý giữ ấm cho trẻ, nhà cửa thông thoáng, tránh khói thuốc lá, tránh bụi, tránh cho trẻ ra ngoài trời sau khi mưa. Cần tiêm phòng văcxin đầy đủ cho trẻ. Những văcxin sởi, cúm, thủy đậu... có thể góp phần chống lại tác nhân gây bệnh do siêu vi.

 

Chiến công của các thầy thuốc

http://suckhoedoisong.vn/chien-cong-cua-cac-thay-thuoc-n139713.html

Đối mặt với B52 trong trận chiến Hà Nội 12 ngày đêm khói lửa, các thầy thuốc ngành y tế bằng tình yêu và niềm tin mãnh liệt, đã kiên cường bám trụ các bệnh viện (BV) để cứu chữa bệnh nhân, cùng với quân và dân Hà Nội sống, chiến đấu và chiến thắng.

Mặt trận của các thầy thuốc Hà Nội chống chọi với B52 khỏe và vững, được nhân dân tin yêu, cảm mến.

Từ tháng 2/1965, giặc Mỹ leo thang ném bom đánh phá miền Bắc. Ngày 17/12/1972, Tổng thống Hoa Kỳ Nixon đã phạm một tội ác lớn nhất thời đại là ra lệnh cho máy bay B52 ném bom rải thảm thành phố Hà Nội và Hải Phòng.

BV Hữu nghị Việt Đức: Trung tâm ngoại khoa của cả nước

Năm 1966, một hội nghị khoa học cả quân và dân y được tổ chức dưới sự chủ trì của GS. Tôn Thất Tùng với chủ đề “Xử trí các vết thương do vũ khí mới, đặc biệt các vết thương do bom bi”. Hai tập sách Một số vấn đề về ngoại khoa thời chiến do GS. Nguyễn Trinh Cơ chủ biên đã được xuất bản, trở thành cẩm nang trong việc xử trí vết thương chiến tranh của tất cả các thầy thuốc trên toàn quốc. BV hữu nghị Việt Đức đã cử các đoàn bác sĩ đầu ngành chi viện cho chiến trường khu IV.

Tại BV, tất cả mọi việc đều chuyển sang chế độ làm việc thời chiến: gara ôtô thành nơi phân loại chấn thương, căn hầm của tòa nhà 1A được chuyển thành khu mổ với nhiều bàn mổ. Các hầm thông khí dưới các tòa nhà của các phòng bệnh là các hầm bệnh nhân. Các phòng pha chế huyết thanh, trữ máu hoạt động suốt ngày đêm.

Tất cả nhân viên BV đều sẵn sàng. Mỗi khi có tin máy bay địch đánh phá Hà Nội và các vùng lân cận, các cán bộ đang ở nhà khẩn trương xung phong vào BV nhận nhiệm vụ. Sau hồi còi báo động, người dân các khu phố đều xuống hầm trú ẩn, các nhân viên đầu đội mũ phòng không, ngực đeo biển “cấp cứu phòng không” hối hả phóng xe đạp đến BV.

Trong đợt phục vụ trận Điện Biên Phủ trên không, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS. Tôn Thất Tùng và BS. Nguyễn Dương Quang, BV đã  điều động nhiều đội cấp cứu đến các vùng bị máy bay Mỹ bắn phá như Gia Lâm, Đông Anh, Đức Giang và nhiều địa điểm khác ở ngoại thành Hà Nội để cấp cứu và chuyển nạn nhân về BV.

GS. Tôn Thất Tùng kể: “Từ ngày 19/12 trở đi, lần nào chúng tôi cũng mổ từ 7 bàn mổ cho đến 13 bàn mổ  mỗi lần. Có khi trên một bàn mổ có đến 2, 3 kíp làm việc. Chỉ 5 phút  ngay sau lúc chuyển bệnh nhân vào viện là có bệnh nhân nằm trên bàn mổ sau khi đã qua tổ chức chọn lọc. Bộ phận truyền máu có ngày cho dùng đến 20-30 lít máu. Bộ phận hồi sức, bộ phận hiện đại nhất của BV Việt Đức đã cứu sống được đa số bệnh nhân bị choáng trong đêm rét lạnh, với những vết thương hiểm nghèo.

...Các anh em lái xe vất vả nhất, đã ngày đêm luân chuyển nhiều bệnh nhân. Các chị dược tá đã ngày đêm pha chế huyết thanh, mà mỗi ngày phải dùng đến hàng trăm lít. Không có một nữ y tá nào vắng mặt trong các giờ cao điểm. Lúc B52 đánh vào, các chị y tá nhỏ bé không một chút nao núng, các chị vẫn tỉnh táo truyền máu, theo dõi bệnh nhân, điều khiển các máy thở. Các bác sĩ trẻ ngày đêm bình tĩnh mổ xẻ, đến nỗi đứt cả kẽ tay và chân sưng lên. Kết quả là một thắng lợi to lớn làm rạng mặt ngành mổ xẻ nước ta: hơn 400 nạn nhân, trong đó đa số là phụ nữ và trẻ em đã được phẫu thuật, điều trị kịp thời, tỷ lệ tử vong chỉ là 2,94%. Đó là con số tốt nhất, không kém các nước tiên tiến trong những điều kiện ác liệt hơn đâu hết”.

BV Bạch Mai: Một pháo đài trắng

Từ năm 1965, để phục vụ công tác phòng không, BV đã biệt phái gần 300 cán bộ cùng với thuốc men, dụng cụ, phương tiện làm việc về công tác tại 8 quận, huyện Hà Nội giúp ngành y tế Hà Nội. BV đã cử 5 đội phẫu thuật lưu động vào phục vụ chiến sĩ và đồng bào tuyến lửa anh hùng Khu IV. Đồng thời đã tổ chức 2 đội cấp cứu phòng không lưu động sẵn sàng từ BV tỏa đi phục vụ các nơi bị oanh tạc ở nội ngoại thành Hà Nội.

Sau một số cơ sở y tế khác ở các địa phương bị oanh tạc, đến lượt BV Bạch Mai, một trung tâm y tế và y học lớn nhất miền Bắc trở thành mục tiêu tấn công của giặc Mỹ.

BV Bạch Mai đã phải trải qua 4 lần bị oanh tạc. Lần thứ nhất là vào hồi 8 giờ sáng ngày 17/11/1967. Ngày 27/6/1972, BV Bạch Mai lại bị máy bay Mỹ tấn công một lần nữa. Nhưng, BV Bạch Mai vẫn hoạt động, vẫn tiếp nhận các bệnh nhân và nạn nhân từ các địa phương gửi về. Bệnh viện tích cực sửa chữa các khoa, phòng bị tàn phá để có nơi phục vụ bệnh nhân .

Hồi 12h5 ngày 19/12, máy bay Mỹ đã ném 4 quả bom phá vào BV Bạch Mai. Phòng khám đa khoa và Khu xét nghiệm của Viện Tai Mũi Họng cùng nhiều nhà cửa xung quanh bị đổ sập. Tiếp theo từ 3h30 đến 3h45 sáng ngày 22/12/1972 máy bay B52 tiếp tục ném bom vào BV. Giặc đã ném hơn 100 quả bom đủ các cỡ, phá hủy phần lớn BV, gây ra một tội ác hết sức man rợ. Toàn BV trở thành bãi bom, đổ nát hoang tàn.

Khu nhà A đồ sộ hai tầng chính mặt trước của BV, nơi đặt Phòng Thường trực của lãnh đạo BV và Phòng Mổ cấp cứu, đổ sập hẳn xuống nửa bên cánh trái. Tiếp đó là khu nhà B: tầng trên là Khoa Da liễu và tầng dưới là Viện Tai Mũi Họng bị trúng bom bị sập cả hai tầng. Cả tòa nhà bị đổ sập tường và các tảng bê tông lớn chẹn chặt, bít cửa xuống tầng hầm, nơi có các thầy thuốc của Khoa Da liễu đang trú ẩn. Khu C của Khoa Nội đã đổ sập hai tầng nhà và cầu thang, khoét sâu xuống tận móng nhà, lấp kín lối xuống đường hầm và chèn lấp một quãng hầm. Nhiều khoa khác cả đến khu nhà giặt cũng đều bị bom.

Dưới tầng hầm khu B, cửa hầm bị lấp kín, ngay khi dứt tiếng bom, mặc dầu trên đầu máy bay giặc vẫn đang gầm rít, lực lượng cứu sập của BV và của thành phố đã lao ngay vào công việc cứu sập.

Việc tổ chức cứu sập ở các khu rất khẩn cấp, nơi có nhiều người đang bị các tấm bê tông nặng hàng chục tấn dần dần nén xuống. Sự sống chết xảy ra trong gang tấc, dù đã được ròng ống cao su dẫn ôxy, tiếp tế nước uống, sữa nước cho người trong hầm...

Để cứu các cán bộ và người bệnh  bị kẹt dưới tầng hầm, các y, bác sĩ và đội cứu hộ phải phá cửa hầm để len vào trong đưa người ra.

Từ miệng hầm nhỏ và thấp luôn vọng ra những tiếng kêu cứu. Giám đốc BV, BS. Đỗ Doãn Đại đã nằm sát xuống đất và bò lết vào trong hầm như kiểu bộ đội bò qua hàng rào dây thép gai vào đồn địch ngày xưa, sau đó BS. Nguyễn Văn Luân và BS. Nguyễn Bá Kinh thay nhau bò vào để cõng trên lưng từng người bị nạn đưa ra cửa hầm hoặc cố kéo thi thể những người đã tử nạn ra khỏi những tấm bê tông nén chặt xung quanh mà không sợ những tấm bê tông ấy có thể ập xuống đè ngay cả bản thân mình. Mỗi khi có còi báo động họ lại phải bò ra ngoài, còi báo yên lại vào đưa người ra, việc làm kéo dài suốt cả ngày đêm hôm đó. Sau trận bom man rợ ấy, 28 người đã tử nạn rất thương tâm.

Và chỉ 4 ngày sau cái đêm 22/12  đau thương đó, ngay trong tầm bom nổ, BV Bạch Mai đã tiếp tục tiếp nhận cấp cứu nhiều người bị thương khi giặc Mỹ đem máy bay B52 rải bom hủy diệt khu phố Khâm Thiên đêm 26/12/1972.

BV Bạch Mai đã đứng vững vì có một tập thể cán bộ công nhân viên của BV cùng nhiều cán bộ, sinh viên của Trường đại học Y Hà Nội rất kiên cường, đã đoàn kết thành một khối, làm việc hết sức mình.

Sáng sớm ngày 23/12/1972, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã tới thăm BV. Sau đó, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Duy Hưng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Văn Hưởng và nhiều phái đoàn quốc tế. Đại sứ các nước, các nhà báo đã đến thăm BV và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao mà BV đã chịu đựng.

Tội ác của kẻ thù với BV Bạch Mai đã gây phẫn nộ trên toàn thế giới, thức tỉnh lương tri loài người ở mọi quốc gia. Cả thế giới lên án đế quốc Mỹ đã ném bom BV Bạch Mai.

Thầy trò Trường ĐH Y Hà Nội dũng cảm trong công tác cứu thương

Trong 12 ngày đêm quân dân Thủ đô chiến đấu quyết liệt chống trả máy bay B52 Mỹ, hàng chục giảng viên và 540 học sinh từ năm thứ ba đến năm thứ sáu Trường đại học Y Hà Nội đã có mặt ở 10 BV nội ngoại thành và Trạm Cấp cứu 05 để sẵn sàng tham gia cứu chữa kịp thời đồng bào bị nạn.

Ngay từ những phút đầu tiên của các trận chiến đấu đêm 18/12, anh chị em đã phục vụ hết sức dũng cảm. Tổ I-Y4B đang ở BV Xanh Pôn,  được lệnh chi viện cho Đông Anh đều hăng hái xung phong mặc dù máy bay giặc đang trút bom xuống nhiều nơi. Nhiều giảng viên và sinh viên các tổ 1, tổ  2 lớp Y6A, tổ 20 lớp Y6E, Tổ 11 lớp Y4C phục vụ ở BV Bạch Mai đã tham gia cứu sập, tìm kiếm người bị nạn ngay cả trong khi bom đạn giặc đang nổ và tham gia khắc phục hậu quả.

Sinh viên các tổ 17, 19  lớp Y6E thường xuyên túc trực tại Đội Cấp cứu 05, sẵn sàng lên đường đi làm nhiệm vụ khi có lệnh. Có những lần trên đường đi, gặp máy bay giặc bắn phá, anh chị em nhanh chóng chuyển nạn nhân từ ôtô xuống hầm và theo dõi vết thương, khi yên ổn lại tiếp tục chuyển nạn nhân lên xe đi tiếp. Nhiều sinh viên cả ngày không ăn uống vẫn phục vụ hết sức mình.

Tại BV Việt Đức, có đêm thầy trò tham gia làm việc ở 8 bàn mổ cấp cứu suốt từ 1 giờ khuya đến 4h30 sáng. Tại các BV Xanh Pôn, Bạch Mai, Đống Đa..., số nạn nhân dù có nhiều vẫn được cứu chữa kịp thời, bảo đảm yêu cầu của chuyên môn, hạn chế tỷ lệ tử vong.

Vừa phục vụ chiến đấu, vừa giảng dạy và học tập, thầy trò Trường đại học Y khoa đã phát huy tính chủ động và tinh thần độc lập công tác của mình.

Chỉ tính riêng thầy trò Bộ môn Ngoại đã phục vụ cấp cứu 1.008 nạn nhân với 273 ca mổ xẻ. GS. Tôn Thất Tùng, Giám đốc BV Việt Đức, đã viết: “Lực lượng sinh viên Trường đại học Y khoa đã có một vai trò quyết định trong việc hoàn thành nhanh chóng các khâu mổ xẻ vì đã ngày đêm khiêng cáng nạn nhân không kể mệt nhọc, không kể thiếu ngủ”.

 

Bọc răng sứ giá rẻ: Dễ bị viêm lợi, hôi miệng, tiêu xương và gẫy răng

http://www.giadinhmoi.vn/boc-rang-su-gia-re-de-bi-viem-loi-hoi-mieng-tieu-xuong-va-gay-rang-d3164.html

Có nhiều ưu điểm, bọc răng sứ đang được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, loại hình này đang tồn tại không ít bất cập khi các dịch vụ giá rẻ, chất lượng kém, trá hình tấn công, gây nguy hại cho người tiêu dùng.

Răng bị mất men, bị xỉn màu đen do dùng nhiều kháng sinh, chị N.T.H (Mai Dịch, Cầu Giấy) lựa chọn bọc răng sứ thẩm mỹ. Tuy nhiên sau 3 năm, chị gặp phải viêm lợi, gẫy răng phải nhổ bỏ để cấy ghép implant với tình trạng tiêu xương trầm trọng.

Ths. BS Thái Khắc Vinh (Nha Khoa Lạc Việt) chia sẻ: ‘Giờ đây, khi cả xã hội đua nhau mài răng bọc sứ bất chấp chỉ định. Cách đây 5 năm, tình trạng mài bọc răng sứ diễn ra trên quy mô hẹp, một trung tâm thẩm mỹ răng có tiếng chỉ mài tối đa 15 ca/ 1 tháng.

Ngày nay, với những chiêu thức quảng cáo biến tướng, cả xã hội đua nhau bọc răng sứ bất chập hậu quả. Đa phần các trung tâm thẩm mỹ răng mài từ 3 - 7 ca/ 1 ngày (tương đương 90 - 210 bộ răng bị tàn phá/ 1 tháng).

Và cùng với đó, mỗi ngày chúng tôi tiếp nhận trung bình 2 ca tai biến bọc răng sứ. Thời gian trung bình từ khi bọc răng sứ đến khi phải xử lý tai biến là 5 năm’.

So với niềng răng phải mất thời gian quá lâu (1,5 năm – 2 năm), phải chịu nhiều đau đớn thì bọc răng sứ thẩm mỹ rất được ưa chuộng nhờ ít đau đớn, thời gian thực hiện nhanh.

Chỉ mất khoảng 2 – 3 ngày, bất cứ ai cũng có thể thay đổi diện mạo với hàm răng trắng sáng. Chưa kể tới, giá thành rẻ, đôi khi chỉ 1 triệu – 1,5 triệu đồng/răng, nhiều người tìm thấy đến dịch vụ này với mong muốn đẹp hơn.

Tuy nhiên, việc bất chấp làm đẹp không theo chỉ định đã gây ra các biến chứng đau lòng, không ít người bị tổn thương vùng chóp răng, hư hỏng răng thật, ảnh hưởng nhiều đến tủy răng.

Trao đổi với PV Gia Đình Mới, bác sĩ nha khoa Nguyễn Văn Công (Nha Khoa Hà Chung, Mễ Trì Hạ, Mễ Trì, Hà Nội) cho biết: ‘Khi bọc răng sứ, bạn dễ phải đối mặt với hôi miệng, dễ viêm lợi, đen vùng chân răng, khả năng nhai yếu hơn...

Ngoài ra, nếu rủi ro, bạn có thể gặp các biến chứng như tiêu xương răng gây rụng răng, viêm tủy…

Nguyên nhân dẫn đến biến chứng do bọc sứ giá rẻ rất dễ hiểu, vì với nguyên liệu không đảm bảo, sứ, kim loại dễ bị axit hóa trong môi trường khoang miệng.

Ngoài ra, mài răng sứ cần mài bớt răng thật để làm trụ răng, với người tay nghề kém nên dễ làm răng yếu, tổn hại răng gốc có khi xâm lấn đến tủy răng. Sau một thời gian, răng gốc có thể bị mủn, hỏng”.

Theo bác sĩ Công, khi có nhu cầu, mọi người nên tìm đến địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ có tay nghề để tránh gặp biến chứng không mong muốn. Riêng với những người đã bọc răng sứ nên kiểm tra răng miệng định kỳ, lấy cao răng 6 tháng/lần.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 26


Hôm nayHôm nay : 380

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54768

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5942462

Quảng cáo