Điểm báo điện tử ngày 29/10/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

10:50 ICT Thứ hai, 18/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 29/10/2017

Thứ hai - 30/10/2017 15:46
Nhân rộng những tấm gương nhân viên y tế thôn bản giỏi; Chuyển dần các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế về địa phương quản lý; Năm 2020: Bao phủ phòng khám bác sỹ gia đình tại 80% các tỉnh, thành; Bệnh sởi đến sớm và có xu hướng gia tăng tại Hà Nội; Chấn chỉnh việc thực hiện quy chế bệnh viện; Phạt 2 công ty quảng cáo TPCN công dụng như thuốc chữa bệnh; ...
Nhân rộng những tấm gương nhân viên y tế thôn bản giỏi

http://suckhoedoisong.vn/nhan-rong-nhung-tam-guong-nhan-vien-y-te-thon-ban-gioi-n137801.html

Ngày 28/10, tại Thái Nguyên, Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên tổ chức cuộc thi “Y tế thôn bản giỏi lần thứ 2 năm 2017” khu vực miền núi phía Bắc. Đây là hoạt động tiếp nối thành công của cuộc thi này tại khu vực Tây Nguyên và khu vực Tây Nam Bộ được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Đồng Tháp.

Tới dự có đồng chí Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng các đồng chí lãnh đạo của các Vụ, Cục, Tổng cục, Văn phòng Bộ.

Về phía tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo và tập thể cán bộ, nhân viên của Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên và đại diện lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh, các cơ sở y tế tại địa phương cùng với tập thể cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế cơ sở, nhân viên y tế thôn bản 6 tỉnh: Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn.

Phát biểu khai mạc cuộc thi, đồng chí Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế - Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi cho biết: cuộc thi đã được tổ chức tại 2 khu vực là khu vực Tây Nguyên, khu vực Tây Nam Bộ và hôm nay, Cuộc thi được diễn ra tại khu vực miền núi phía Bắc để chọn ra các đội thi xuất sắc về tham gia Chung kết cuộc thi Y tế thôn bản giỏi lần thứ 2 tại Hà Nội.

Có thể nói, cuộc thi thực sự đã trở thành ngày hội của các cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt nhân viên y tế thôn bản có thể giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, khắc phục khó khăn để thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, thông qua đó, tôn vinh vẻ đẹp tri thức, trí tuệ, tài năng, y đức, phong cách phục vụ người bệnh của những cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt là nhân viên y tế thôn bản nhằm đẩy mạnh phong trào học tập, rèn luyện, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng thực hành, khả năng giao tiếp, chăm sóc người bệnh,v.v.. Từ đó, nhân rộng những tấm gương nhân viên y tế thôn bản giỏi, tiêu biểu luôn cố gắng khắc phục những hạn chế về cơ sở vật chất, điều kiện khám chữa bệnh và cả những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày để chăm sóc sức khỏe cho người dân ở vùng khó khăn.

Cuộc thi “Y tế thôn bản giỏi lần thứ 2 năm 2017” khu vực miền núi phía Bắc có sự tham gia của 6 đội thi xuất sắc đã được địa phương lựa chọn tại 6 tỉnh, ba gồm: Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn. Mỗi đội thi đã trải qua 3 phần thi là Màn chào hỏi, Thi Kiến thức, Thi Năng khiếu. Nội dung thi gồm những câu hỏi trắc nghiệm và câu hỏi tự luận về các quy định pháp luật, chính sách, các văn bản của Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế và các cấp chính quyền về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân xoay quanh 5 lĩnh vực: (1) Truyền thông, giáo dục sức khỏe, (2) Phòng chống dịch bệnh, (3) Vận động trẻ em tiêm chủng, (4) Chăm sóc bà mẹ mang thai và Kế hoạch hóa gia đình, (5) Nhiệm vụ của cô đỡ thôn bản và nội dung các hoạt động công tác y tế thôn bản.

Ngoài ra, các phần thi của mỗi đội thể hiện các kiến thức, kỹ năng, thực hành trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, xử lý các tình huống giao tiếp, ứng xử, trình bày các sáng kiến trong công tác tư vấn và chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay tại cơ sở thông qua các tiểu phẩm sân khấu hóa, thuyết trình, đóng vai tư vấn, hùng biện, thơ ca, hò, vè, hát, múa,v.v.. Các phần thi của mỗi đội đã có hình thức thể hiện sinh động, độc đáo, truyền tải các thông điệp chăm sóc sức khỏe nhân dân (Slogan, tranh, ảnh,v.v..) rõ ràng, đầy đủ và chính xác.

Bên cạnh đó, các đội đã lựa chọn trang phục đặc trưng truyền thống, vùng miền, dân tộc, trang phục ngành y của đơn vị mình. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản, các đội thi đã đem đến nhiều màu sắc tươi mới, rộn ràng, tạo không khí sôi nổi cho Cuộc thi.

Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất cho đội tỉnh Thái Nguyên trị giá 10.000.000đ (Mười triệu đồng), 1 giải Nhì: trị giá 7.000.000đ (Bảy triệu đồng), 1 giải Ba: trị giá 5000.000đ/giải  (Năm triệu đồng), 2 giải Khuyến khích: 3.000.000đ/giải (Ba triệu đồng) và một số giải phụ ấn tượng.

 

"Động lực" của những nhân viên y tế thôn bản

https://laodong.vn/suc-khoe/dong-luc-cua-nhung-nhan-vien-y-te-thon-ban-572773.ldo

Cuộc thi “Y tế thôn bản giỏi” đã nhân rộng những tấm gương nhân viên y tế thôn bản giỏi, tiêu biểu luôn cố gắng khắc phục những hạn chế về cơ sở vật chất, điều kiện khám chữa bệnh và cả những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày để chăm sóc sức khỏe cho người dân ở vùng khó khăn.

Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long- Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi, tại cuộc thi “Y tế thôn bản giỏi lần thứ 2 năm 2017” khu vực miền núi phía Bắc diễn ra ngày 28.10 do Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên tổ chức.

Phát biểu khai mạc Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: "cuộc thi đã được tổ chức tại 2 khu vực là khu vực Tây Nguyên, khu vực Tây Nam Bộ và hôm nay, cuộc thi được diễn ra tại khu vực miền núi phía Bắc để chọn ra các đội thi xuất sắc về tham gia Chung kết cuộc thi Y tế thôn bản giỏi lần thứ 2 tại Hà Nội.

Cuộc thi “Y tế thôn bản giỏi lần thứ 2 năm 2017” khu vực miền núi phía Bắc có sự tham gia của đông đảo cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế cơ sở, nhân viên y tế thôn bản của 6 đội thi xuất sắc đến từ 6 tỉnh: Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn.

Cuộc thi thực sự đã trở thành ngày hội của các cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt nhân viên y tế thôn bản có thể giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, khắc phục khó khăn. Họ đã đến với cuộc thi, mang tất cả lòng nhiệt huyết với nghề và những kỹ năng tuyên truyền khéo léo lên sân khấu, khiến cho cuộc thi hết sức ấn tượng. Rời sân khấu, những nhân viên y tế thôn bản vui vẻ chia sẻ với chúng tôi: "cuộc thi như là động lực để chúng tôi vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Một cái nghề mà công việc thì nhiều mà phụ cấp lại thấp. Nhưng chúng tôi vẫn làm vì nhiệt huyết".

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội thi đến từ tỉnh Thái Nguyên, giải Nhì cho đội bắc Kạn, giải Ba cho đội Tuyên Quang và giải Khuyến khích cho các đội còn lại. 2 đội thi Thái Nguyên và Bắc Kạn đã được lựa chọn để tham dự Chung kết cuộc thi Y tế thôn bản giỏi lần thứ 2 năm 2017 tổ chức tại Hà Nội trong thời gian sắp tới.

Cơ cấu giải: 1 giải Nhất: trị giá 10.000.000đ, 1 giải Nhì: trị giá 7.000.000đ, 1 giải Ba: trị giá 5000.000đ/giải, 2 giải Khuyến khích: 3.000.000đ/giải và một số giải phụ ấn tượng.

 

Chuyển dần các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế về địa phương quản lý

http://suckhoedoisong.vn/chuyen-dan-cac-benh-vien-truc-thuoc-bo-y-te-ve-dia-phuong-quan-ly-n137807.html

http://nld.com.vn/thoi-su/giam-toi-thieu-10-bien-che-an-luong-ngan-sach-20171027212803663.htm

Đây là một trong những nội dung được nêu ra tại Nghị quyết số 19-NQ/TW Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 19-NQ/TW về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập

Giảm chi ngân sách, tăng tự chủ tài chính

Nghị quyết số 19-NQ/TW về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập được Hội nghị Trung ương 6 (Khóa XII) thông qua cũng nêu rõ, Nhà nước chăm lo, bảo đảm cung cấp dịch vụ sự nghiệp công cơ bản, thiết yếu, nâng cao khả năng tiếp cận và chất lượng dịch vụ sự nghiệp công cho mọi tầng lớp nhân dân trên cơ sở giữ vững, phát huy tốt hơn nữa vai trò chủ đạo, vị trí then chốt, bản chất tốt đẹp, ưu việt, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Cần đẩy mạnh xã hội hoá, nhất là trong các ngành, lĩnh vực và địa bàn mà khu vực ngoài công lập làm được và làm tốt; huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển lành mạnh thị trường dịch vụ sự nghiệp công trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Thực hiện công khai, minh bạch, không thương mại hoá. Bảo đảm công bằng, bình đẳng giữa các đơn vị sự nghiệp công lập và ngoài công lập.

Trung ương nêu rõ yêu cầu: Giảm mạnh đầu mối, khắc phục tình trạng manh mún, dàn trải và trùng lắp; tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, viên chức. Giảm mạnh tỉ trọng, nâng cao hiệu quả chi ngân sách nhà nước cho đơn vị sự nghiệp công lập để cơ cấu lại ngân sách nhà nước, cải cách tiền lương và nâng cao thu nhập cho cán bộ, viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập.

Nghị quyết 19 đặt mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện và đồng bộ hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập, bảo đảm tinh gọn, có cơ cấu hợp lý, có năng lực tự chủ, quản trị tiên tiến, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Theo đó, giai đoạn đến năm 2021, tối thiểu bình quân cả nước giảm 10% đơn vị sự nghiệp công lập. Giảm tối thiểu 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với năm 2015. Phấn đấu có 10% đơn vị tự chủ tài chính, giảm bình quân 10% chi trực tiếp từ ngân sách nhà nước cho các đơn vị sự nghiệp công lập so với giai đoạn 2011-2015.

Hoàn thành cơ bản việc chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp kinh tế và sự nghiệp khác có đủ điều kiện thành công ty cổ phần (trừ các bệnh viện và trường học); hoàn thành lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công (tính đủ tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý và khấu hao tài sản) đối với một số lĩnh vực cơ bản như y tế, giáo dục - đào tạo, giáo dục nghề nghiệp.

Theo Nghị quyết 19 nêu rõ chuyển dần các bệnh viện thuộc Bộ Y tế và các bộ, cơ quan nhà nước ở Trung ương về địa phương quản lý

Chuyển dần các bệnh viện thuộc Bộ Y tế và các bộ, cơ quan nhà nước ở Trung ương về địa phương quản lý

Nghị quyết 19 đề ra hàng loạt giải pháp. Cụ thể, tiến hành sáp nhập, hợp nhất hoặc giải thể các trường đại học, cơ sở giáo dục - đào tạo hoạt động không hiệu quả, không nhất thiết tỉnh nào cũng có trường đại học. Sắp xếp, tổ chức lại, tập trung xây dựng một số trường sư phạm trọng điểm. Các trường trong quân đội, công an chỉ thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho lực lượng vũ trang. Sáp nhập trường trung cấp vào trường cao đẳng; giải thể các trường trung cấp, cao đẳng hoạt động không hiệu quả.

Về cơ bản, trên địa bàn cấp tỉnh chỉ còn một đầu mối đào tạo nghề công lập. Sáp nhập trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục hướng nghiệp, trung tâm dạy nghề thành một cơ sở giáo dục dạy nghề trên địa bàn cấp huyện.Trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, Trung ương chỉ đạo: Sáp nhập, hợp nhất hoặc giải thể các trường đại học, cơ sở giáo dục - đào tạo hoạt động không hiệu quả, không nhất thiết tỉnh nào cũng có trường đại học.  Các trường trong Quân đội, Công an chỉ thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho lực lượng vũ trang.

Cùng đó, cần sáp nhập trường trung cấp vào trường cao đẳng; giải thể các trường trung cấp, cao đẳng hoạt động không hiệu quả. Về cơ bản, trên địa bàn cấp tỉnh chỉ còn một đầu mối đào tạo nghề công lập. Sáp nhập trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục hướng nghiệp, trung tâm dạy nghề thành một cơ sở giáo dục dạy nghề trên địa bàn cấp huyện.

Theo đó, đối với lĩnh vực y tế, tổ chức các cơ sở y tế theo hướng toàn diện, liên tục và lồng ghép theo 3 cấp: Chăm sóc ban đầu, chăm sóc cấp 2, chăm sóc cấp 3. Sắp xếp lại các đơn vị làm nhiệm vụ kiểm nghiệm, kiểm định, kiểm chuẩn thành đơn vị kiểm soát dược phẩm, thực phẩm và thiết bị y tế.

- Xây dựng một số bệnh viện hiện đại ngang tầm khu vực và quốc tế. Sớm hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị làm nhiệm vụ y tế dự phòng cấp tỉnh và Trung ương thành trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh cùng cấp trên cơ sở sáp nhập các tổ chức, đơn vị có cùng chức năng, nhiệm vụ và hoạt động lồng ghép.

- Thực hiện thống nhất mô hình mỗi cấp huyện chỉ có một trung tâm y tế đa chức năng (trừ các huyện có bệnh viện đạt hạng II trở lên), bao gồm y tế dự phòng, dân số, khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng và các dịch vụ y tế khác; trung tâm trực tiếp quản lý trạm y tế xã và phòng khám đa khoa khu vực (nếu có). Rà soát, sắp xếp hợp lý các phòng khám đa khoa khu vực. Nơi đã có cơ sở y tế trên địa bàn cấp xã thì có thể không thành lập trạm y tế xã.

- Điều chỉnh, sắp xếp lại các bệnh viện bảo đảm mọi người dân đều có thể tiếp cận thuận lợi về mặt địa lý. Chuyển dần các bệnh viện thuộc Bộ Y tế và các bộ, cơ quan nhà nước ở Trung ương về địa phương quản lý (trừ các bệnh viện thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; một số ít bệnh viện chuyên khoa đầu ngành, bệnh viện của các trường đại học).

 

Năm 2020: Bao phủ phòng khám bác sỹ gia đình tại 80% các tỉnh, thành

http://phapluatxahoi.vn/nam-2020-bao-phu-phong-kham-bac-sy-gia-dinh-tai-80-cac-tinh-thanh-106252.html

Tiếp tục triển khai lộ trình thực hiện Đề án phát triển mô hình bác sỹ gia đình (BSGĐ), Bộ Y tế đã triển khai nhân rộng mô hình BSGĐ trên toàn quốc với mục tiêu bao phủ 80% các địa phương trên toàn quốc. 

Theo kế hoạch nhân rộng và phát triển mô hình phòng khám BSGĐ tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020, trong giai đoạn này sẽ nhân rộng và phát triển mô hình phòng khám BSGĐ trên phạm vi toàn quốc nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện, liên tục cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, góp phần tăng cường chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu và giảm quá tải BV.

Bộ Y tế đã đặt mục tiêu trong giai đoạn này là hoàn thiện mô hình phòng khám BSGĐ phù hợp thực tiễn Việt Nam; Xây dựng và hoàn thiện được hệ thống các văn bản pháp quy về hoạt động của BSGĐ; Tăng cường đào tạo nguồn nhân lực y học gia đình.

Nhân rộng và phát triển mô hình phòng khám BSGĐ theo lộ trình để bảo đảm đến năm 2020 có khoảng 80% các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương triển khai mô hình phòng khám BSGĐ trên phạm vi toàn tỉnh.

Để thực hiện đạt mục tiêu đề ra, Bộ Y tế đã đưa ra những giải pháp cụ thể: Đó là hoàn thiện mô hình phòng khám BSGĐ, Trạm y tế tuyến xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình; Phòng khám BSGĐ gồm mô hình tư nhân và thuộc BVĐK tuyến huyện.

Nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế của mô hình phòng khám BSGĐ tại trạm y tế tuyến xã bảo đảm đủ nhân lực theo quy định tại Thông tư số 33/2015/TT-BYT ngày 27-10-2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ của trạm y tế xã, phường, thị trấn; Có bác sĩ đa khoa được đào tạo tối thiểu 3 tháng về y học gia đình; Cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế theo quy định tại Quyết định số 4667/QĐ-BYT ngày 7-11-2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến 2020. Phòng khám BSGĐ tư nhân và thuộc BVĐK tuyến huyện ngoài việc đảm bảo yêu cầu về cơ sở vật chất đòi hỏi người chịu trách nhiệm chuyên môn của phòng khám phải có chứng chỉ hành nghề bác sĩ gia đình; người trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh và quản lý sức khỏe phải được đào tạo về y học gia đình.

Riêng đối với phòng khám bác sĩ gia đình thuộc BVĐK tuyến huyện (BV Nhà nước) thì các bác sĩ, Điều dưỡng của BV có thể luân chuyển tham gia khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám bác sĩ gia đình.

Về lộ trình nhân rộng và phát triển mô hình phòng khám BSGĐ, Bộ Y tế đặt ra việc thành lập được các mô hình phòng khám BSGĐ tại các tỉnh, TP trong cả nước theo lộ trình để bảo đảm đến năm 2020 có ít nhất 80% các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương triển khai mô hình phòng khám BSGĐ. Trong đó, năm 2017 duy trì, phát triển mô hình phòng khám BSGĐ tại các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương đã triển khai; nhân rộng thêm một số tỉnh để bảo đảm có ít nhất 20% các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện mô hình phòng khám BSGĐ.

Năm 2018 duy trì, phát triển mô hình phòng khám BSGĐ tại các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương đã triển khai phòng khám; nhân rộng thêm một số tỉnh để bảo đảm có ít nhất 40% các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện mô hình phòng khám BSGĐ.

Năm 2019 duy trì, phát triển mô hình phòng khám BSGĐ tại các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương đã triển khai phòng khám BSGĐ, nhân rộng thêm một số tỉnh để bảo đảm có ít nhất 60% các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện mô hình phòng khám BSGĐ.

Năm 2020 duy trì, phát triển mô hình phòng khám BSGĐ tại các địa phương đã triển khai, nhân rộng thêm một số tỉnh để bảo đảm có ít nhất 80% các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện mô hình phòng khám BSGĐ.

Bộ Y tế yêu cầu các trường ĐH chuyên ngành y thành lập trung tâm hoặc khoa, hoặc bộ môn về y học gia đình; triển khai các hoạt động đào tạo y học gia đình gắn với việc giáo dục lòng yêu nghề cho học viên, sinh viên để tham gia hoạt động y học gia đình sau khi học tập.

Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương có trách nhiệm xây dựng kế hoạch nhân rộng, phát triển mô hình phòng khám BSGĐ tại địa phương, trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt hoặc phê duyệt theo phân cấp của địa phương. Đồng thời, tổ chức triển khai thực hiện sau khi kế hoạch nhân rộng, phát triển mô hình BSGĐ tại địa phương được phê duyệt.

 

Tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân

http://www.sggp.org.vn/tang-cuong-phong-chong-dich-benh-mua-dong-xuan-478423.html

Ngày 27-10, Bộ Y tế có công văn khẩn gửi chủ tịch UBND các tỉnh thành trong cả nước đề nghị chỉ đạo triển khai công tác phòng chống dịch mùa đông xuân, chú trọng phòng chống dịch bệnh tại các vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận dịch vụ y tế, vùng đồng bào dân tộc sinh sống, khu vực biến động về dân cư, có ổ dịch cũ và có tỷ lệ tiêm chủng chưa cao trong những năm qua.

Đặc biệt triển khai quyết liệt các biện pháp để phòng các dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam như cúm A(H7N9), A(H5N1) và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Đối với các dịch bệnh có vaccine phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà..., khẩn trương triển khai công tác tiêm chủng, rà soát đối tượng tiêm chủng. Bên cạnh việc tiêm chủng thường xuyên, cần tổ chức ngay các chiến dịch tiêm phòng cho các đối tượng chưa tiêm hoặc hoãn tiêm, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt ít nhất 95% theo quy mô xã, phường.

Bộ Y tế cũng cho biết, qua giám sát và số liệu thống kê cho thấy, số ca mắc SXH trên toàn quốc liên tục giảm trong suốt 8 tuần qua. Đặc biệt, cả nước không ghi nhận thêm ca tử vong. Số bệnh nhân đã khỏi bệnh là 33.990 người (chiếm 97,8%), còn hơn 780 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện. Ngành y tế vẫn đang tiếp tục giám sát và triển khai đồng bộ mạnh mẽ các hoạt động phòng chống dịch. Đặc biệt, người dân tuyệt đối không chủ quan vì dịch SXH thường kéo dài tới tháng 11 hàng năm.

Liên quan tới dịch bệnh tay chân miệng (TCM), Cục Y tế dự phòng tiếp tục cảnh báo, thời tiết giao mùa hiện nay bệnh TCM ở trẻ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời và chủ động phòng chống. Từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận hơn 54.000 ca mắc TCM, không trường hợp nào tử vong. Tuy nhiên, TCM là bệnh nhiễm virus cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn nếu hành vi vệ sinh không đảm bảo.

 

Phát hiện 32 người nhiễm virus Zika

http://nld.com.vn/suc-khoe/phat-hien-32-nguoi-nhiem-virus-zika-20171028211026784.htm

Bộ Y tế vừa có công văn gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường hoạt động phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân.

Bộ Y tế cho biết trong thời gian tới, điều kiện khí hậu mùa đông xuân rất thuận lợi để các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa như: sởi, Rubella, ho gà, viêm màng não do não mô cầu, các bệnh cúm gia cầm độc lực cao, cúm A/H7N9, H5N1, tiêu chảy do virus Rota. Với các dịch bệnh có vắc-xin phòng chống như sởi, Rubella, ho gà, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai rà soát đối tượng tiêm chủng, tổ chức các chiến dịch tiêm phòng.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong tháng 10-2017 cả nước ghi nhận hơn 23.000 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó 8 người tử vong. Tính từ đầu năm đến nay, cả nước đã phát hiện gần 150.000 trường hợp SXH (tăng 40% so với cùng kỳ năm 2016), trong đó 30 người tử vong. Bên cạnh đó, bệnh tay chân miệng cũng diễn biến phức tạp với gần 82.000 người mắc, riêng tháng 10 ghi nhận hơn 19.500 ca.

Từ đầu năm 2017 đến nay, ngành y tế đã xét nghiệm hơn 700 mẫu bệnh phẩm, phát hiện 32 người mắc Zika tại 9 tỉnh, thành phố. Muỗi truyền virus Zika cũng là muỗi gây bệnh SXH.

 

Bệnh sởi đến sớm và có xu hướng gia tăng tại Hà Nội

http://vtv.vn/trong-nuoc/benh-soi-den-som-va-co-xu-huong-gia-tang-tai-ha-noi-20171028004234201.htm

Sở Y tế Thành phố Hà Nội cho biết từ đầu năm 2017 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 32 ca mắc sởi. Trong đó, 1 trường hợp đã tử vong.

Theo các bác sĩ, đa phần các ca mắc sởi đều là do chưa được tiêm phòng hoặc tiêm chưa đủ số mũi theo quy định. Đặc biệt là trẻ nhỏ 9 tháng tuổi và 18 tháng tuổi, khả năng mắc bệnh rất cao.

Ngành y tế Hà Nội hiện đang giám sát chặt chẽ diễn biến của bệnh để kịp thời xử lý ổ dịch nếu có. Ngoài ra, tới đây, Hà Nội sẽ triển khai tiêm vaccine phòng sởi cho trẻ 1 tuần/lần thay vì 1 tháng/lần như hiện nay.

Bệnh sởi do virus sởi gây ra. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Virus sởi lây lan mạnh trên diện rộng nên có thể gây dịch lớn. Một người mắc có thể lây nhiễm cho khoảng 20 người khác.

 

Đoàn bác sĩ Bộ Y tế và Đại học Y Dược khám, phát thuốc cho bà con vùng lũ Thanh Hóa

http://toquoc.vn/y-te/doan-bac-si-bo-y-te-va-dai-hoc-y-duoc-kham-phat-thuoc-cho-ba-con-vung-lu-thanh-hoa-260830.html

Ngày 28/10 đại diện Bộ Y tế phối hợp  Trường ĐH Y Dược Tp. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám, điều trị, cấp thuốc miễn phí cho người dân xã Tân Ninh – Triệu Sơn – Thanh Hóa

Đây là hoạt động nhằm hổ trợ người dân các địa phương chịu thiệt hại do bão lũ vừa qua.

Với mong muốn giúp người dân vùng bão lũ bị thiệt hại sớm khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, đoàn khám, điều trị phát thuốc miễn phí do Bác sĩ Trương Bá Quân – Thanh tra Bộ Y tế làm trưởng đoàn, kết hợp với Trường Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh do Dược sĩ Trương Văn Đạt- Bí thư đoàn Thanh niên làm đại diện cùng với hơn 20 bác sĩ thuộc Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Đại học Y Dược Hà Nội, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Ung bướu.

Đây là chương trình ý nghĩa, nhằm giúp đỡ bà con xã Tân Ninh- một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất trong đợt lũ lụt vừa qua, đây cũng là dịp tri ân các gia đình liệt sỹ, khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho người mắc bệnh hiểm nghèo, người cao tuổi…

Ngoài ra, chương trình còn tặng quà cho hơn 100 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bằng tiền mặt trị giá 500 nghìn đồng/suất, 20 phần học bổng cho học sinh khó khăn bằng tiền mặt 500 nghìn đồng/suất, 04 xe lăn cho người khuyết tật và trang bị 1 bộ y tế học đường cho trường tiểu học xã Tân Ninh.

 

Nhiều trẻ chờ ghép gan vì cha mẹ chủ quan khi con bị vàng da

http://vov.vn/suc-khoe/nhi-khoa/nhieu-tre-cho-ghep-gan-vi-cha-me-chu-quan-khi-con-bi-vang-da-688481.vov

Hôm nay (28/10), lần đầu tiên Bệnh viện nhi Trung ương và Hội teo mật bẩm sinh tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ teo mật bẩm sinh, với hơn 300 người tham gia.

Đây là dịp tuyên truyền, đẩy mạnh phát hiện sớm bệnh nhi teo mật bẩm sinh vì trên thực tế có nhiều trẻ được phát hiện bệnh muộn khi đã xơ gan chỉ vì cha mẹ cho rằng trẻ chỉ bị vàng da sinh lý. 

Teo mật bẩm sinh là bệnh lý hiếm gặp của gan và đường mật, do gián đoạn hoặc thiếu hụt của hệ thống đường mật ngoài gan, dẫn đến cản trở dòng chảy của gan. Ước tính, cứ khoảng 10.000 trẻ em thì có 1 trường hợp mắc bệnh này.

Bệnh thường khởi phát ngay sau giai đoạn vàng da sinh lý nên gia đình bệnh nhi không để ý và bỏ qua giai đoạn vàng của việc phẫu thuật. Nếu phát hiện bệnh sớm thì phẫu thuật khi trẻ 6 tuần tuổi là tốt nhất và sau đó bệnh nhi sẽ khỏi khỏi bệnh nếu thuộc tuýp bệnh chữa được.

Khi trẻ đã 3 tháng tuổi mới phát hiện bệnh, việc phẫu thuật trở nên khó khăn hơn và từ 4 tháng tuổi trở lên, biện pháp điều trị hoàn toàn phụ thuộc vào việc chờ ghép gan vì lúc đó gan của bệnh nhi đã bị xơ và mất chức năng.

Những năm 2005-2010, mỗi năm, Bệnh viện nhi Trung ương phẫu thuật từ 25 đến 40 ca teo mật bẩm sinh. Đến nay, bệnh này được nhiều bác sỹ tuyến cơ sở biết đến, nên số ca phẫu thuật tại đây đã lên tới hơn 60 ca/1 năm. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trẻ em trong cộng đồng chưa được phát hiện sớm bệnh này.

Tiến sỹ Nguyễn Phạm Anh Hoa, Trưởng khoa Gan mật, Bệnh viện nhi Trung ương khuyến cáo, cần lưu ý khi thấy trẻ sơ sinh bị vàng da: “Chúng ta không có chẩn đoán vàng da sinh lý kéo dài. Tất cả những trường hợp vàng da sinh lý kéo dài trên 2 tuần tuổi đều là vàng da bệnh lý, cần được thăm khám và xét nghiệm. Chỉ bằng mắt nhìn thì không ai có thể xác định được vàng da sinh lý và bệnh lý. Nếu có dấu hiệu vàng da đó là 2 dấu hiệu cơ bản bắt buộc phải đưa con tới bệnh viện chuyên khoa nhi”./

 

Bị tố để taxi độc quyền "chặt chém" khách: Bệnh viện Bạch Mai nói gì?

http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/bi-to-de-taxi-doc-quyen-chat-chem-khach-benh-vien-bach-mai-noi-gi-231478.html

http://laodongthudo.vn/benh-vien-bach-mai-phan-hoi-ve-thong-tin-taxi-doc-quyen-o-benh-vien-62991.html

Ông Nguyễn Ngọc Hiền - Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định: Không có chuyện độc quyền taxi trong Bệnh viện.

Vừa qua, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu 6 Bệnh viện trên địa bàn Hà Nội báo cáo tình hình độc quyền taxi trong bệnh viện và "chặt chém" khách. Bệnh viện Bạch Mai là 1 trong 6 đơn vị được nêu trong công văn.

Trả lời phóng viên liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Ngọc Hiền - Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, mỗi ngày bệnh viện có hơn 4000 bệnh nhân điều trị nội trú, 6.000 bệnh nhân ngoại trú. Một bệnh nhân có thêm 2-3 người nhà vào cùng. Ngoài ra còn có 3000 nhân viên y tế và hơn 2000 sinh viên thực tập lưu thông mỗi ngày trong bệnh viện.

Tuy nhiên, trước số lượng bệnh nhân rất lớn, việc ổn định tình hình an ninh, trật tự luôn được bệnh viện ưu tiên lưu ý. "Riêng về vấn đề giao thông tại bệnh viện cũng đặt nhiệm vụ phục vụ bệnh nhân lên hàng đầu. Bệnh viện đã làm nhiều cách người dân hạn chế không bị bắt chẹt, lừa đảo, tranh giành khách, đi lòng vòng", ông Hiền nói.

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho hay, Bệnh viện hiện có 2 hãng taxi hoạt động là Mai Linh và Việt Thanh phục vụ bệnh nhân, người nhà ở cổng trước và cổng sau. 2 hãng taxi này đã cam kết với Bệnh viện về chất lượng phục vụ, không đỗ xe trước cổng Bệnh viện gây ách tắc giao thông, công khai bảng giá và đều có người điều hành hoạt động tại Bệnh viện.

Đồng thời, Bệnh viện đã giao cho bảo vệ giám sát hoạt động của 2 hãng taxi này. 2 hãng taxi này mỗi tháng hỗ trợ Quỹ hỗ trợ người bệnh của bệnh viện là 12 triệu đồng và hỗ trợ xe điện để chở bệnh nhân từ Bệnh viện ra chỗ đỗ xe taxi. Cụ thể, giá chở bệnh nhân bằng xe điện là khoảng từ 10.000 - 15.000 đồng/lượt chỉ để duy trì hoạt động của xe.

“Bệnh viện cũng có quy định nếu bệnh nhân phản ánh đến lãnh đạo Bệnh viện về việc taxi hai hãng này có thái độ phục vụ không tốt, chèn ép, tăng giá sẽ thì sau 3 lần bị phạt, sẽ chấm dứt ký hợp đồng vận chuyển. Tuy nhiên, qua hệ thống giám sát của Bệnh viện Bạch Mai, đến nay 2 hãng taxi chưa bị người dân nào phản ánh tới ban giám đốc có bằng chứng", ông Hiền nhấn mạnh.

Đối với tình trạng taxi nán lại đỗ để đón khách vẫn thường xuyên gây ách tắc giao thông tại hai cổng Bệnh viện Bạch Mai, TS Dương Đức Hùng - Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện cho biết, đơn vị đã phải nhờ tới sự hỗ trợ của công an giao thông và công an phường Đồng Tâm, Phương Mai để duy trì trật tự an toàn giao thông ở hai điểm nóng này.

Chỉ cần vắng bóng của CSGT trong trong ít phút, rất nhiều taxi lập tức dàn hàng đón khách trước cổng Bệnh viện, gây cản trở, tắc nghẽn giao thông trục đường Giải Phóng – Cầu vượt. "Và với lượng người ra vào bệnh viện đông như vậy, nếu “thả lỏng” không có quản lý thì sân Bệnh viện sẽ tràn đầy taxi ngay, không thể kiểm soát, hiện tượng taxi dù, taxi cỏ chèo kéo, chặt chém khách là không tránh khỏi và việc lưu thông của hệ thống xe cấp cứu phục vụ người bệnh sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều và người bệnh sẽ là người chịu nhiều thiệt thòi nhất", ông Hùng cho hay.

 

Chấn chỉnh việc thực hiện quy chế bệnh viện

http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/y-te/chan-chinh-viec-thuc-hien-quy-che-benh-vien_t114c9n126217

Đó là yêu cầu của Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đối với các bệnh viện trong việc thực hiện công tác khám chữa bệnh những tháng cuối năm 2017.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, các bệnh viện trên toàn thành phố đã khám cho 4.926.679 lượt người, tăng 1,15 lần so với cùng kỳ năm 2016; số người bệnh điều trị nội trú là 542.229 người, tăng 1,14 lần; số phẫu thuật là 104.499 ca, tăng 1,1 lần; công suất sử dụng giường bệnh tính theo giường kế hoạch 9 tháng năm 2017 là 124%; tính theo giường thực kê là 96%.

Các bệnh viện không còn tình trạng người bệnh phải nằm ghép. Các khoa khám bệnh của các bệnh viện được sắp xếp quy trình một chiều, thuận tiện, có ghế chờ, quạt, nước uống, ti vi… phục vụ người bệnh.

Sở Y tế đã tổ chức tập huấn bồi dưỡng năng lực cán bộ phụ trách công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý chất thải các bệnh viện trong và ngoài công lập.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp và công tác quản lý chất thải tại các cơ sở y tế trong và ngoài công lập trên địa bàn.

Ngoài ra, công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và tin học hóa công tác thanh toán bảo hiểm y tế được tiếp tục triển khai tại 41 bệnh viện công lập, 25 bệnh viện tư nhân, 15 phòng khám đa khoa tư nhân, 52 phòng khám đa khoa và 467/584 trạm y tế xã, phường, thị trấn của các quận, huyện, thị xã. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phòng, chống hành vi gian lận, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Tuy nhiên, theo Sở Y tế Hà Nội, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác khám chữa bệnh trên địa bàn thời gian qua vẫn còn những khó khăn. Cụ thể, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý chất thải ở một số bệnh viện, kiến thức của nhân viên y tế về kiểm soát nhiễm khuẩn còn nhiều hạn chế, nơi chứa chất thải của một số bệnh viện chưa đúng quy định, chưa có các buồng chứa các loại chất thải khác nhau….

Để đảm bảo cho công tác khám chữa bệnh những tháng cuối năm, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian tới, ngành Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm tăng cường quản lý chất lượng bệnh viện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, xây dựng kế hoạch cải tiến chất lượng bệnh viện. Đẩy mạnh triển khai các kỹ thuật mới, kỹ thuật hiện đại, ứng dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong hoạt động khám chữa bệnh. Tăng cường công tác an ninh, trật tự trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để đảm bảo an toàn cho người bệnh, an toàn cho nhân viên y tế. Các bệnh viện cần chấn chỉnh ngay việc thực hiện quy chế bệnh viện, quy trình kỹ thuật, công tác theo dõi, chăm sóc bệnh nhân nhằm đảm bảo an toàn trong khám chữa bệnh và hoạt động chuyên môn của bệnh viện.

 

Vạch trần chiêu "vẽ" bệnh của phòng khám Trung Quốc

http://www.nguoiduatin.vn/vach-tran-chieu-ve-benh-cua-phong-kham-trung-quoc-a344277.html

http://cand.com.vn/y-te/Phat-hien-nhieu-ca-ve-benh-moi-tien-tai-cac-phong-kham-co-yeu-to-nuoc-ngoai-464077/

Thanh tra sở Y tế TP.HCM khẳng định, thời gian qua, nhiều phòng khám Trung Quốc tiếp tục sử dụng các chiêu bài khác nhau "vẽ" bệnh khiến người dân bức xúc.

Mới đây, TS.BS Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra sở Y tế TP.HCM đã có buổi làm việc với đại diện 17 phòng khám Trung Quốc.

Ông Bùi Minh Trạng cho biết, nhiều người dân đã phản ánh về thực trạng khi đến khám tại phòng khám Trung Quốc. Theo đó, các phòng khám này đều có điểm chung như quy trình khám bệnh, "vẽ" bệnh cho bệnh nhân.

Bệnh nhân tìm đến phòng khám Trung Quốc phần lớn đều có bệnh về vùng kín, khó nói như: Nữ thì viêm cổ tử cung, viêm nhiễm vùng kín, khí hư; còn bệnh nhân nam thì hẹp bao quy đầu, viêm đường tiết niệu, nhiễm trùng đường tiểu…

Nhân viên tiếp tân của các phòng khám sẽ giải thích cho đi siêu âm, xét nghiệm với chi phí tầm vài trăm ngàn đồng. Tuy nhiên, khi bác sĩ người Trung Quốc khám, họ sẽ tự "vẽ" ra nhiều bệnh cho bệnh nhân và thường khẳng định bị bệnh nặng. Bước tiếp theo, các bác sĩ sẽ tư vấn những gói khám và điều trị từ 7–20 triệu đồng.

Sau khi bệnh nhân chọn gói khám và điều trị tại phòng khám, bác sĩ lại tự "vẽ" thêm người bệnh bị thừa bao quy đầu, có thể gây ung thư, tử vong… Từ một vài triệu chứng nhỏ, bác sĩ có thể "vẽ" ra nhiều bệnh khiến người bệnh phải đóng 70-80 triệu đồng.

Thanh tra sở Y tế TP.HCM cũng chỉ ra những sai phạm khác của các phòng khám này như: Không lập hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc bằng tiếng Trung Quốc mà không dịch tiếng Việt, thực hiện kỹ thuật không theo phác đồ điều trị, thực hiện nhiều kỹ thuật chưa được cho phép, niêm yết giá khám chữa bệnh chưa đúng quy định.

Thời gian tới, Thanh tra sở Y tế tiếp tục thực hiện giám sát chặt chẽ các phòng khám có bác sĩ Trung Quốc. Cụ thể, trên địa bàn có 17 phòng khám Trung Quốc, 250 phòng khám đa khoa, thanh tra sở Y tế sẽ công khai số điện thoại người phụ trách chuyên môn kỹ thuật của phòng khám. Nếu phòng khám để xảy ra sai phạm, người phụ trách phải chịu trách nhiệm.

Chia sẻ với PV, anh V. (34 tuổi), một bệnh nhân từng thực hiện kỹ thuật cắt bao quy đầu tại phòng khám có yếu tố người nước ngoài trên đường Võ Văn Kiệt, TP.HCM cho biết: “Thực sự, những người điều trị về bệnh ở vùng kín, nhất là thanh niên như chúng tôi chỉ muốn đến những trung tâm có cơ sở vật chất kỹ thuật cao, sạch sẽ, bác sĩ chuyên môn giỏi để thực hiện".

"Tháng Bảy vừa rồi, tôi thực hiện kỹ thuật cắt bao quy đầu tại đây hết 14,8 triệu đồng. Sau khi thực hiện xong, tôi đươc người quen cho biết, chi phí  như thế là rất cao, nếu tới các bệnh viện thực hiện chỉ hết vài ba triệu đồng. Lúc đầu, tôi được giới thiệu chi phí chỉ khoảng 7 triệu đồng. Nếu tìm hiểu kỹ, tôi đã không tốn nhiều tiền cho phòng khám", anh V. bức xúc.

 

Hoang mang nạn thuốc giả

https://baotintuc.vn/suc-khoe/hoang-mang-nan-thuoc-gia-20171027185656241.htm

Việc phanh phui lô thuốc H-Capita chữa ung thư bị nghi là giả vừa qua khiến dư luận dấy lên những bức xúc và lo lắng về nạn thuốc giả đang hoành hành, người dân vừa phải bỏ tiền ra mua thuốc lại vừa phải đánh đổi sức khỏe của mình.

Khó phân biệt thật- giả

Không chỉ lô thuốc chữa ung thư H-Capita vừa bị phát hiện, thời gian gần đây Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) liên tục đưa thông tin phát hiện các loại thuốc giả và yêu cầu ngừng buôn bán, sử dụng.

Trong tháng 7 vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng đã kiểm nghiệm và phát hiện lô thuốc tẩy giun giả Fugacar (số lô 514015) trên nhãn hộp ghi mạo danh cơ sở nhượng quyền sản xuất là công ty Janssen Pharmaceutica N.V., Beerse, Bỉ; hay lô thuốc Vastarel 20mg (số lô 929852) giả với công dụng trị đau thắt ngực, cơ tim; trên nhãn mác ghi mạo danh nhà sản xuất là Công ty Les Laboratoires Servier, Pháp cũng vừa bị phát hiện hồi tháng 4, tại Hà Nội… Nguy hiểm hơn là những lô thuốc đó đã từng được lưu hành ngoài thị trường và chắc chắn đã đến tay người tiêu dùng.

Trước những thông tin thuốc giả thời gian gần đây, nhiều người dân đang tỏ ra vô cùng lo lắng vì không biết đặt niềm tin vào đâu.

Đang điều trị ung thư vòm họng tại bệnh viện K Trung ương, ông Đinh Văn H. (59 tuổi, ở Ninh Bình) chỉ biết dành những hy vọng cuối cùng vào các biện pháp điều trị và uống thuốc.

Nghe thông tin về thuốc chữa ung thư giả trong những ngày qua, ông rất hoang mang. “Những người mắc bệnh hiểm nghèo như chúng tôi đã phải bỏ khoản tiền không hề nhỏ để dành cho việc chữa trị và mua thuốc, vì các loại thuốc chữa ung thư rất đắt tiền; thậm chí nhiều người còn phải bán nhà cửa, ruộng vườn mới có tiền chữa bệnh. Nếu vô tình dùng phải thuốc giả thì không những bị mất tiền oan mà tính mạng người bệnh chúng tôi cũng sẽ bị đe dọa”, ông H. lo lắng.

Cùng chung nỗi lo sợ như ông H., bà Dương Thu L. (Trung Văn, Hà Nội) phải sống chung với thuốc hàng ngày vì mắc bệnh tiểu đường, cho biết: “Mỗi ngày tôi phải uống đến 4- 5 loại thuốc khác nhau, không chỉ thuốc ổn định đường huyết mà còn các loại thuốc điều trị bệnh tim mạch, mỡ máu, gan nhiễm mỡ… Chúng tôi chỉ biết cầm đơn của bác sĩ ra hiệu thuốc để mua về uống chứ bằng mắt bình thường không thể biết và phân loại được thuốc thật, thuốc giả như thế nào”.

Các cơ quan chức năng không kiểm soát được thuốc giả nên người dân cũng không có công cụ để kiểm tra chất lượng thuốc, chỉ biết trông chờ vào lương tâm của những người kinh doanh, sản xuất. Trong khi đó, lợi dụng nhu cầu sử dụng thuốc của nhân dân ngày càng cao, nhiều đối tượng đã cố tình sản xuất, buôn bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng để trà trộn vào thị trường thuốc hòng trục lợi.

Theo các chuyên gia, với nhiều công nghệ tinh vi như hiện nay, hầu hết các thuốc đều có nguy cơ bị làm giả với hình dạng, bao bì, nhãn mác giống như thuốc thật. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc thường hay bị làm giả như: Thuốc chữa bệnh tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường, thuốc kháng sinh, corticoid, thuốc ung thư, thuốc ức chế virut...

Tăng cường thanh, kiểm tra

Theo PGS. TS. Đoàn Cao Sơn, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương (Bộ Y tế), công tác kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc trên địa bàn cả nước đang được tăng cường nhằm đảm bảo thuốc đến tay người dùng có chất lượng, hiệu lực và an toàn. Qua quá trình kiểm nghiệm cho thấy, tỷ lệ mẫu thuốc không đạt chất lượng và tỷ lệ thuốc giả của Việt Nam vẫn ở mức thấp so với các nước trong khu vực.

Để ngăn chặn thuốc kém chất lượng trên thị trường, hiện các lô thuốc nhập khẩu của các nhà sản xuất có nguy cơ cao về chất lượng đã được thực hiện tiền kiểm 100% trước khi lưu hành. Các đơn vị trong hệ thống kiểm nghiệm thuốc đang tăng cường lấy mẫu kiểm tra chất lượng các loại thuốc trên thị trường và tại các bệnh viện.

Bộ Y tế cũng đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn việc quản lý chất lượng thuốc trong quá trình sản xuất, nhập khẩu, lưu hành và sử dụng tại Việt Nam nhằm nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng thuốc; tăng cường xử lý các loại thuốc giả, thuốc kém chất lượng lưu hành trên thị trường.

Trong đó, Cục Quản lý Dược chịu trách nhiệm thanh, kiểm tra, tiếp nhận thông tin về chất lượng, an toàn và hiệu quả của các loại thuốc; ra quyết định thu hồi, giám sát hiệu quả thu hồi… đối với các loại thuốc vi phạm. Đồng thời yêu cầu các Sở Y tế của các tỉnh, thành phố chỉ đạo quản lý toàn diện về chất lượng thuốc ở địa phương, chủ động tổ chức và thực hiện việc kiểm tra và xử lý các vấn đề về chất lượng thuốc trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

Đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, buôn bán thuốc giả, tùy theo mức độ sẽ bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Các tổ chức, cá nhân buôn bán thuốc không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ hợp lệ, thuốc nhập lậu, thuốc không được phép lưu hành sẽ bị xử lý, xử phạt hành chính theo các điều khoản xử phạt cao nhất và các biện pháp xử phạt bổ sung theo quy định của pháp luật

 

Không kiểm tra các DN sản xuất thực phẩm có sử dụng muối I-ốt

http://www.baohaiquan.vn/pages/dn-mung-vi-khong-kiem-tra-cac-dn-san-xuat-thuc-pham-co-su-dung-muoi-i-ot.aspx

Trước phản ứng của DN thủy sản, thực phẩm về những khó khăn trong việc thực hiện quy định của Bộ Y tế về sử dụng muối I-ốt trong chế biến thực phẩm, Bộ Y tế vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế địa phương không kiểm tra các DN sản xuất thực phẩm có sử dụng muốn I-ốt.

Với việc bãi bỏ quy định trên, các DN thủy sản và doanh nghiệp thực phẩm cho rằng, dù Bộ Y tế thực hiện quá chậm, nhưng cũng đã cởi trói cho các DN chế biến thực phẩm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 18/1/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 09/2016/NĐ-CP quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm. Theo đó, kể từ ngày 15/3/2017, các loại muối ăn trực tiếp và muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được bổ sung i-ốt.

Nghị định 09 chỉ yêu cầu bắt buộc bổ sung i-ốt vào muối ăn trực tiếp và muối sử dụng trong chế biến thực phẩm và kiểm soát việc bổ sung i-ốt tại các cơ sở sản xuất muối sử dụng cho hai mục đích trên, không yêu cầu phải sử dụng muối có chứa i-ốt tại các nhà máy chế biến thực phẩm cũng như không yêu cầu kiểm soát hàm lượng i-ốt trong thành phẩm thực phẩm.

Tuy nhiên, công văn số 1216/BYT-PC ngày 14/3/2017 của Bộ Y tế trả lời ý kiến của DN lại khẳng định, các DN sử dụng muối trong chế biến thực phẩm để tiêu dùng trong nước có sử dụng muối đều phải sử dụng muối có tăng cường i-ốt.

Theo VASEP, nội dung hướng dẫn kể trên tại văn bản 1261 của Bộ Y tế hoàn toàn chưa đúng với tinh thần của Nghị định 09 cũng. Hơn nữa, quy định này còn nhiều bất cập, chưa phù hợp trong thực tế sản xuất, kinh doanh hàng thực phẩm hiện nay của Việt Nam bởi một số sản phẩm thực phẩm nếu có thêm i-ốt trong thành phần sẽ gây biến màu, biến mùi, mất khả năng chống ôxy hóa… và đặc biệt, sản phẩm không đảm bảo được chất lượng như công bố của nhà chế biến hoặc theo tiêu chuẩn thành phẩm (do I-ốt có tính thăng hoa, dễ tương tác với các thành phần khác trong thực phẩm và biến đổi khi gặp nhiệt…).

Do đó, VASEP và các DN chế biến thực phẩm đã nhiều lần kiến nghị Bộ Y tế bãi bỏ nội dung hướng dẫn tại Điểm 2 của văn bản 1216/BYT-PC ngày 14/3/2017 của Bộ Y tế, nhưng bộ này vẫn giữ nguyên quan điểm.

Sau khi có ý kiến của Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ, ngày 27/10/2017, Bộ Y tế đã ban hành công văn 6134/BYT-PC về việc thực hiện ý kiến kết luận của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến muối I-ốt.

Trong công văn chỉ đạo, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao trong quá trình thanh tra, kiểm tra nghiêm túc thực hiện: "chỉ kiểm tra các DN sản xuất muối I-ốt, không kiểm tra các DN sản xuất thực phẩm có sử dụng muốn I-ốt".

 

Robot phẫu thuật cho 222 người trong 1 năm

http://vov.vn/cong-nghe/robot-phau-thuat-cho-222-nguoi-trong-1-nam-688398.vov

http://thanhnien.vn/suc-khoe/benh-vien-binh-dan-phau-thuat-thanh-cong-222-ca-bang-robot-894474.html

http://baotintuc.vn/suc-khoe/222-nguoi-benh-duoc-nguoi-may-phau-thuat-thanh-cong-trong-mot-nam-20171028143942165.htm

http://baocongthuong.com.vn/benh-vien-dau-tien-ung-dung-cong-nghe-robot-trong-phau-thuat-noi-soi-tai-viet-nam.html

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Suc-khoe/881410/222-truong-hop-duoc-phau-thuat-noi-soi-bang-robot

Hơn 1 năm qua, 222 người bệnh ở Bệnh viện Bình Dân, TP HCM đã được điều trị với robot phẫu thuật, trong đó có nhiều ca bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm.

Chỉ trong hơn 10 tháng từ ngày chính thức triển khai, 222 người bệnh ở Bệnh viện Bình Dân, TP.Hồ Chí Minh đã được điều trị với robot phẫu thuật, trong đó có nhiều ca bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm.

Đó là kết quả được công bố tại Lễ kỷ niệm năm đầu tiên triển khai phẫu thuật robot cho người lớn tại Việt Nam và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của bệnh viện này sáng nay (28/10).

Lễ kỷ niệm năm đầu tiên triển khai phẫu thuật robot cho người lớn tại Việt Nam và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Bệnh viện Bình Dân

Mới đây nhất, lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Bình Dân đã dùng Robot phẫu thuật ung thư gan ở người lớn, loại bỏ triệt để khối u vừa giảm thiểu tổn thương phần gan còn lại, duy trì chức năng gan cho người bệnh. Cùng với đó, các bệnh khác như nang ống mật chủ nguy cơ gây xơ gan, ung thư đường mật hoặc nốt đơn độc tại phổi có nguy cơ gây ung thư phổi đã được loại bỏ thành công, đảm bảo an toàn và phục hồi nhanh chóng cho người bệnh.

Qua gần 1 năm thực hiện phẫu thuật bằng robot, Bệnh viện Bình Dân đã thực hiện nhiều nhất là 59 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt, 54 trường hợp ung thư đại trực tràng. Đây là con số ấn tượng so số liệu của các trung tâm phẫu thuật robot lớn hiện nay trên toàn thế giới.

Đến nay, bệnh viện đã triển khai hoàn chỉnh danh mục 14  mặt bệnh được Bộ Y tế phê duyệt. Bệnh viện Bình Dân cũng đã linh hoạt miễn giảm chi phí phẫu thuật robot cho hơn 60 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Theo bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, sự kiện đưa hệ thống robot vào phẫu thuật ở Bệnh viện Bình Dân là bước đột phá của ngành y tế thành phố, niềm tự hào của cả thành phố. Bà Thu đề nghị bệnh viện ưu tiên đẩy mạnh nghiên cứu khoa học phẫu thuật robot nội tiết niệu, nội tổng quát. Với mũi

nhọn phẫu thuật robot, bệnh viện cần tiếp tục trển khai mô hình du lịch y tế góp phần phát triển kinh tế, xã hội của thành phố.

Phó Giáo sư – Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho biết: Những trường hợp dùng đến phẫu thuật robot chủ yếu là lớn, cắt những cơ quan bị bệnh lý, nhất là về ung bướu đã được các chuyên gia đánh giá cao. Bệnh viện đã đăng ký thực hiện nghiên cứu chuyên sâu so sánh hiệu quả phẫu thuật robot so với nội soi trước kia./.

 

Đội ngũ bác sĩ BV Bình Dân đạt chuẩn quốc tế về phẫu thuật robot

http://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/doi-ngu-bac-si-bv-binh-dan-dat-chuan-quoc-te-ve-phau-thuat-robot-3904398-c.html

Sáng 28/10, Bệnh viện (BV) Bình Dân TPHCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm năm đầu tiên triển khai phẫu thuật robot cho người lớn tại Việt Nam với 222 trường hợp và vinh dự đón nhận Huân Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng.

Phát biểu tại buổi lễ TS-BS Trần Vĩnh Hưng – Giám đốc BV Bình Dân TPHCM cho biết: BV Bình Dân là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ robot trong phẫu thuật nội soi, đây là kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay trên thế giới trong phẫu thuật ít xâm lấn cho người bệnh.

Cho đến nay, BV đã triển khai hoàn chỉnh danh mục 14 mặt bệnh được Bộ Y tế phê duyệt: Nhóm bệnh ngoại niệu: Ung thư tuyến tiền liệt; cắt bàng quang tận gốc; cắt thận bán phần, toàn phần; tạo hình khúc nối bể thận-niệu quản; điều trị sa sinh dục; tạo hình bàng quang bằng ruột; Nhóm bệnh lý ngoại tổng quát: Ung thư dạ dày; ung thư đại trực tràng; ung thư gan; nang ống mật chủ; ung thư tụy, ung thư đường mật ngoài gan; ung thư phổi; u trung thất.

Bên cạnh đó, 14 ê kíp bác sĩ của BV gửi đi đào tạo tại nước ngoài đã chứng nhận đạt chuẩn quốc tế về phẫu thuật robot.

Chỉ trong hơn 10 tháng từ ngày chính thức triển khai, 222 người bệnh đã được điều trị với robot phẫu thuật, trong đó tập trung nhiều nhất có 59 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt, 54 trường hợp ung thư đại trực tràng.

Theo ghi nhận của nhà sản xuất hệ thống robot phẫu thuật, 222 người bệnh đã được điều trị thành công ngay trong năm đầu tiên là “ngoạn mục” và “ấn tượng” ngay cả so số liệu của các trung tâm phẫu thuật robot lớn hiện nay trên toàn thế giới.

Đặc biệt, với sự am hiểu về thể trạng và giải phẫu học của người Việt Nam, các bác sĩ phẫu thuật robot của BV Bình Dân TPHCM luôn được các đồng nghiệp nước ngoài đánh giá cao về độ tinh tế trong kỹ thuật thực hành phẫu thuật robot.

Theo TS-BS Trần Vĩnh Hưng việc chọn phẫu thuật robot làm mũi nhọn phát triển là sự lựa chọn mang tính đột phá của BV Bình Dân, đúng theo định hướng phát triển các trung tâm y tế chất lượng cao và chuyên khoa sâu của TPHCM.

Với mục tiêu lớn nhất giúp cho những người bệnh cần đến sự hỗ trợ của robot phẫu thuật để điều trị bệnh, BV Bình Dân TPHCM đã linh hoạt miễn giảm chi phí phẫu thuật robot cho hơn 60 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trong năm qua.

Với cách làm này, nhiều người bệnh có thể thụ hưởng một trong những thành tựu ngoại khoa tân tiến nhất hiện nay và thể hiện trách nhiệm của bệnh viện trong sứ mệnh là một bệnh viện công lập chăm sóc sức khoẻ cho người dân.

Từ đó, người bệnh trải qua phẫu thuật nhẹ nhàng hơn, hậu phẫu ít đau, hồi phục nhanh hơn, thời gian nằm viện ngắn hơn và chất lượng cuộc sống của người bệnh sau phẫu thuật cao hơn....

Cũng theo TS- BS Hưng giờ đây, thay vì phải tìm kiếm cơ hội điều trị ở nước ngoài, nhiều người bệnh có thể điều trị ngay tại TPHCM với đội ngũ các bác sĩ đã được chứng nhận đạt chuẩn quốc tế về phẫu thuật robot.

Phát biểu tại buổi lễ Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá sự kiện đưa hệ thống robot vào phẫu thuật ở BV Bình Dân TPHCM là bước đột phá của ngành y tế thành phố, niềm tự hào của cả thành phố.

Bà Thu đề nghị BV ưu tiên đẩy mạnh nghiên cứu khoa học phẫu thuật robot nội tiết niệu, ngoai tổng quát… Với mũi nhọn phẫu thuật robot, bệnh viện cần tiếp tục triển khai mô hình du lịch y tế góp phần phát triển kinh tế, xã hội của thành phố.

Để góp phần quảng bá thêm công nghệ cũng như tay nghề của đội ngũ y bác sĩ tại Việt Nam nói chung và của BV Bình Dân nói riêng. BV cần tăng cường trao đổi hợp tác quốc tế trong khu vực và thế giới về phẫu thuật robot. Trong đó ngày càng hoàn thiện để vươn lên thành một trung tâm điều trị và huấn luyện đào tạo về phẫu thuật robot của thành phố và khu vực...

Ghi nhận và biểu dương thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện phẫu thuật robot, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại TPHCM, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba cho tập thể Bệnh viện Bình Dân TPHCM và cá nhân TS- BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc BV Bình Dân. Chủ tịch UBND TP.HCM cũng tặng bằng khen cho 6 tập thể và 11 cá nhân của bệnh viện này.

Trong nhiều năm qua, BV Bình Dân TPHCM đã trở thành địa chỉ khám chữa bệnh có uy tín và đáng tin cậy trong cả nước. Mỗi năm, bệnh viện tiếp đón gần 480.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị, trên 50.000 trường hợp phẫu thuật bao gồm chuyên khoa Phẫu thuật Ngoại tổng quát, lồng ngực, ung bướu và Ngoại niệu, Nam khoa… Trước đây, BV Bình Dân TPHCM cũng là một trong những nơi đầu tiên trong cả nước tiến hành phẫu thuật nội soi điều trị cho người bệnh nhân.

 

Phạt 2 công ty quảng cáo TPCN công dụng như thuốc chữa bệnh

http://phunuvietnam.vn/khoe/phat-2-cong-ty-quang-cao-tpcn-cong-dung-nhu-thuoc-chua-benh-post34534.html

http://www.giadinhvietnam.com/xu-phat-cty-duoc-pham-quoc-te-a-chau-va-an-minh-southern-vi-quang-cao-nhap-nhem-d119751.html

Quảng cáo thực phẩm chức năng có tác dụng như thuốc chữa bệnh trên website, hai công ty bị phạt 100 triệu đồng.

Ngày 28/10, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục tưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty đối với TNHH An Minh Southern và Công ty CP Dược phẩm Quốc tế Á Châu với tổng số tiền 100 triệu đồng do vi phạm về quảng cáo.

Cụ thể, Cục đã ban hành quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH An Minh Southern (số 105 Trần Thiện Chánh, phường 12, Quận 10, TP.Hồ Chí Minh) do quảng cáo thực phẩm chức năng (TPCN) bảo vệ sức khỏe Smarto trên các website gây hiểu nhầm.

Cục Cũng ban hành quyết định xử phạt đối với Công ty Cổ phần Dược phẩm Quốc tế Á Châu (số 91 Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) số tiền 50.000.000 đồng do quảng cáo TPCN/thực phẩm bảo vệ sức khỏe: AC-samin; Sinus plus; HepaB Extra; Beauty Skin; Viên nang US-Jinkgo trên gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Cùng với hình thức phạt tiền, Cục An toàn thực phẩm đã buộc 2 Công ty trên tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm trên các website. Đồng thời, cải chính thông tin quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng theo đúng quy định.

 

Diễn Châu: 400 người được khám, cấp thuốc miễn phí

http://www.baonghean.vn/xa-hoi/201710/dien-chau-400-nguoi-duoc-kham-cap-thuoc-mien-phi-2856975/

Trong 2 ngày 28-29/10, có 400 người già, người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Diễn Châu được khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí.

Chương trình khám, cấp thuốc miễn phí được Hội Chữ thập đỏ Diễn Châu phối hợp với Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ huyện tổ chức tại 4 xã trên địa bàn gồm: Diễn Đoài, Diễn Yên, Diễn Hùng và Diễn Hoàng.

Tại chương trình, các tình nguyện viên là y, bác sĩ bệnh viện Đa khoa, Trung tâm y tế Diễn Châu đã tiến hành khám và cấp thuốc miễn phí cho hơn 400 người già, người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với khám tổng quát sức khỏe, cấp thuốc điều trị một số bệnh thường gặp, các y, bác sỹ còn tư vấn, hướng dẫn mọi người cách phòng ngừa bệnh tật. Những trường hợp phát hiện bệnh nặng đã được tư vấn giới thiệu đến các cơ sở y tế điều trị kịp thời.

Hoạt động khám, cấp thuốc miễn phí được Hội Chữ thập đỏ Diễn Châu tổ chức thường niên hàng năm

Nằm trong chương trình “Chung tay chăm sóc sức khỏe cộng đồng”, từ đầu năm đến nay, Hội Chữ thập đỏ Diễn Châu đã tổ chức 2 đợt khám, cấp thuốc miễn phí cho hơn 1.000 người nghèo, khuyết tật, người già, mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn huyện.

 

Mẹ con sản phụ tử vong khi sinh

https://news.zing.vn/me-con-san-phu-tu-vong-khi-sinh-post791161.html

http://conglyxahoi.net.vn/doi-song/dak-nong-hai-me-con-san-phu-tu-vong-gia-dinh-nghi-loi-do-bac-si-6869.html

http://www.nguoiduatin.vn/me-con-san-phu-tu-vong-khi-sinh-gia-dinh-nghi-bac-si-tac-trach-a344328.html

http://www.baogiaothong.vn/san-phu-tu-vong-gia-dinh-to-benh-vien-cham-tre-d230771.html

http://cand.com.vn/y-te/san-phu-tu-vong-sau-khi-nhap-vien-464136/

http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/san-phu-tu-vong-sau-3-lan-ran-sinh-to-bac-si-tac-trach-407538.html

Sản phụ nhập Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk Mil sinh, sau khi rặn được hai lần thì tim ngừng thở phải chuyển lên tuyến trên. Tuy nhiên, sản phụ và thai nhi đã chết sau đó.

Chiều 28/10, một lãnh đạo Sở Y tế Đắk Nông cho biết đã nhận được báo cáo của Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk Mil về trường hợp một sản phụ nhập viện rồi tử vong.

Theo lãnh đạo này, bệnh nhân Nguyễn Thị Thúy (35 tuổi, ngụ xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil) nhập viện Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk Mil lúc 11h ngày 27/10 trong tình trạng bình thường.

Đến 14h, bệnh nhân Thúy chuyển dạ nên bác sĩ cho vào phòng sinh. “Tuy nhiên, bệnh nhân rặn được 2 lần thì khó thở nên bác sĩ thông báo với người nhà chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk cấp cứu. Tuy nhiên, khi bệnh nhân lên đến nơi đã tử vong. Bước đầu, Bệnh viện đa khoa Đắk Lắk kết luận, bệnh nhân Thúy tử vong do thuyên tắc mạch ối”, vị này cho biết.

Vị lãnh đạo này cho biết thêm, bệnh thuyên tắc ối do trong quá trình rặn một phần nước ối chảy vào tim nên dẫn đến ngưng thở.

"Bệnh này là do cơ địa của bệnh nhân, chứ không phải do tai biến của các y bác sĩ. Còn về chuyện có lỗi của nhân viên hay không thì còn phải chờ kết luận của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, trên lâm sàn, tại bệnh viện Đắk Mil và Đắk Lắk, đều nghi là do 'thuyên tắc mạch ối' mà", vị lãnh đạo này giải thích.

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Văn Toàn (chồng sản phụ Thúy) cho biết vợ nhập viện sáng 27/10, tại Bệnh viện đa khoa huyện Đắk Mil trong tình trạng sức khỏe bình thường.

Đến khoảng 11h , chị Thúy tiếp tục kêu đau nên gia đình tiếp tục gọi điều dưỡng cho vào kiểm tra nhưng được thông báo tử cung chưa mở, cứ tiếp tục chờ đi.

Khoảng 14h cùng ngày, vợ tôi lại tiếp tục kêu đau nên được đưa vào phòng sinh. Tại đây, chị Thúy rặn đẻ 3 lần thì ngất xỉu nên gia đình được yêu cầu ra ngoài.

Anh Toàn cho biết: Sau khi cấp cứu được ít phút, lúc này vợ tôi gần như đã chết thì bệnh viện mới chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk. Khi tới nơi thì các bác sĩ nói vợ tôi đã chết lâm sàng. Tuy nhiên, bệnh viện vẫn tiếp tục cấp cứu nhưng vợ tôi chết sau đó.

“Vợ tôi sinh con thứ 4, nên gia đình đã đề nghị bác sĩ mổ nhưng không được chấp nhận khiến vợ tôi chết oan uổng. Tôi đề nghị cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân tử vong của vợ con tôi”, anh Toàn nói.

Chiều cùng ngày, bác sĩ Y Bliu Arul, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, cho biết ngày 27/10, đơn vị tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Thúy trong tình trạng đã chết lâm sàng.

"Sau khi tiếp nhận và thăm khám, bệnh viện đã thông báo tình trạng của chị Thúy cho người nhà biết. Đồng thời, các y, bác sĩ đã tiến hành hồi tích cực nhưng vẫn không cứu được bệnh nhân này”, bác sĩ Y Bliu nói thêm.

 

Lập Hội đồng chuyên môn kiểm tra vụ 2 sản phụ tử vong tại bệnh viện

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/lap-hoi-dong-chuyen-mon-kiem-tra-vu-2-san-phu-tu-vong-tai-benh-vien-1202525.tpo

http://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/tin-trong-nuoc/binh-thuan-chi-trong-3-ngay-lien-tiep-hai-san-phu-tu-vong-bat-thuong-tai-benh-vien-a207025.html

Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đang thành lập Hội đồng chuyên môn cấp tỉnh để đánh giá quá trình đón tiếp, chăm sóc và xử lý của bệnh viện đối với trường hợp 2 sản phụ tử vong.

Ngày 28/10, ông Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cho biết, cơ quan này đang thành lập Hội đồng chuyên môn cấp tỉnh để đánh giá quá trình đón tiếp, chăm sóc và xử lý của bệnh viện đối với trường hợp 2 sản phụ tử vong.

Trước đó, Sở Y tế đã có văn bản yêu cầu các bác sĩ báo sự việc, tổ chức kiểm thảo tử vong, xác định nguyên nhân. Đồng thời chỉ đạo Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh tham mưu thành lập Đoàn công tác thực hiện việc giám sát, thẩm định trường hợp tử vong của sản phụ Nguyễn Thị Hồng Thủy (35 tuổi, ngụ tại Phước Thể, Tuy Phong).

Theo báo cáo của Sở Y tế, sản phụ Nguyễn Thị Hồng Thủy vào bệnh viện Đa khoa Bắc Bình Thuận lúc 22h 30 ngày 22/10, với chẩn đoán thai lần 3 đủ tháng, ngôi đầu, chuyển dạ sanh, ối vỡ giờ thứ nhất. Sản phụ được Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận khám, chăm sóc, theo dõi điều trị theo đúng quy trình chuyên môn.

Đến 2h20 ngày 23/10, chị Hồng có dấu hiệu mệt, bệnh viện khám chẩn đoán, nhau bong non, tim thai suy cấp và chuyển mổ lúc 3h cùng ngày.

Bệnh viện mổ lấy thai là một bé gái cân nặng 3,1 kg tím toàn thân, tiến hành đặt nội khí quản và hồi sức tích cực sau 20 phút không kết quả, bé tử vong hoàn toàn. Khi đang mổ, sản phụ tăng tiết nhiều đờm giải trong nội khí quản, họng, mạch 150 lần/phút, huyết áp 110/60 mmHg, S P 02 80%, phổi ran ẩm hai phế trường.

Bệnh viện tập trung hồi sức cấp cứu cho sản phụ nhưng không qua khỏi và đã tử vong lúc 4h 55 ngày 23/10. Chẩn đoán sau tử vong là: Nghi do thuyên tắc ối/mổ lấy thai do nhau bong non + tim thai suy.

Về trường hợp sản phụ Ngô Thị Thương (25 tuổi, ngụ tại thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc) tử vong sau khi mổ sinh con tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận. Bác sĩ Trần Văn Mạnh, Phó giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, cho biết nguyên nhân ban đầu được xác định là do sốt cao, co giật sau gây mê mổ lấy thai.

Theo bác sĩ Mạnh, sản phụ Thương nhập viện lúc 9h 22 ngày 26/10 để sinh con lần thứ 2. Do thai nhi lớn, bệnh viện hội chuẩn mổ sinh con.

Đến 16h 45, mẹ con sản phụ được đưa ra khỏi phòng mổ, khỏe mạnh không có dấu hiệu bất thường. Tuy nhiên, khoảng 15 phút sau, chị Thương có dấu hiệu sốt cao, co giật. Bênh viện đã tổ chức theo dõi, cấp cứu nhưng không qua khỏi, sản phụ mất vào lúc 21h 45 cùng ngày.

Ông Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế, cho biết thêm sau khi các bệnh viện tổ chức kiểm thảo tử vong và có kết luận của Hội đồng chuyên môn sẽ có phương án xử lý theo quy định của Bộ Y tế.

 

Thiếu thuốc, hai mẹ con tử vong ngay trên bàn mổ

http://khoe365.net.vn/thieu-thuoc-hai-me-con-tu-vong-ngay-tren-ban-mo-p44654.html

Sau mổ bắt con, cháu bé tím tái và tử vong. Cũng cùng lúc đó, sản phụ bị co giật dữ dội rồi cũng tử vong sau đó không lâu.

Ngày 27/10, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã có báo cáo nhanh gửi UBND tỉnh Bình Thuận liên quan đến cái chết của mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Hồng Thủy tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận vào ngày 23/10.

Hiện tại, Sở Y tế cũng đang thành lập Hội đồng chuyên môn cấp tỉnh để đánh giá quá trình tiếp đón, chăm sóc và xử trí của bệnh viện đối với sản phụ và đã chỉ đạo cho Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh tham mưu thành lập Đoàn công tác thực hiện việc giám sát, thẩm định trường hợp tử vong của sản phụ Thủy.

Thông tin từ Sở Y tế được biết, khoảng 22 giờ 30 đêm 22/10, sản phụ Nguyễn Thị Hồng Thủy (35 tuổi, ngụ xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, Bình Thuận) nhập viện chờ sinh.

Đến 2 giờ 20 ngày 23/10, sản phụ có dấu hiệu mệt. Qua thăm khám có máu đỏ sẫm loãng theo găng, bệnh viện chẩn đoán nhau bong non, tim thai suy cấp và chuyển mổ lúc 3 giờ ngày 23/10.

Sản phụ Thuỷ được mổ lấy thai lúc 3 giờ 10 cùng ngày. Bé gái chào đời cân nặng 3,1kg tím toàn thân và được tiến hành đặt nội khí quản, hồi sức tích cực nhưng sau 20 phút không kết quả, bé tử vong hoàn toàn.

Lúc 3 giờ 15 (đang mổ) sản phụ Thuỷ tăng tiết nhiều đờm dãi trong nội khí quản, họng, mạch 150 lần/phút, huyết áp 110/60 mmHg, S P 02 80%, phổi ran ẩm hai phế trường.

Bệnh viện tập trung hồi sức cấp cứu cho sản phụ nhưng sản phụ không qua khỏi và đã tử vong lúc 4 giờ 55 ngày 23/10.

Sản phụ được chẩn đoán nguyên nhân tử vong là suy hô hấp, phù phổi cấp. Tuy nhiên trong lúc cấp cứu các bác sĩ đã phát hiện sản phụ bị loạn nhịp tim và khoa Dược của bệnh viện không có thuốc amiodarone 200mg (một loại biệt dược được sử dụng chống loạn nhịp tim và phục hồi lại nhịp tim bình thường).

 

Hưng Việt nhắm mục tiêu bệnh viên tư hàng đầu miền Bắc

http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/hung-viet-nham-muc-tieu-benh-vien-tu-hang-dau-mien-bac-407481.html

Luôn đặt bệnh nhân lên hàng đầu, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt không ngừng nỗ lực nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật y học mới để nhắm đích trở thành một trong những bệnh viện tư nhân hàng đầu miền Bắc.

Nỗ lực vì sức khỏe người Việt

Tỷ lệ tử vong vì ung thư và số ca mắc ung thư mới của Việt Nam đang tăng vọt, nhưng người Việt vẫn giữ một căn bệnh cố hữu là lười khám bệnh, nhất là trong bối cảnh đất nước ngày càng phát triển kéo theo những nguyên nhân gây tổn hại về sức khỏe như ô nhiễm khói bụi, thực phẩm bẩn, cường độ lao động tăng...

Bởi vậy, năm 2012, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt chính thức ra đời với sứ mệnh vì sức khỏe cộng đồng và nêu cao phương châm tất cả vì sự hài lòng của người bệnh, đồng thời góp phần giảm thiểu tình trạng quá tải cho bệnh viện công lập.

Những ngày đầu thành lập, Hưng Việt gặp không ít khó khăn về mặt nhân lực, về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đặc biệt là sự cạnh tranh với nhiều cơ sở y tế khác. Nhưng tự tin với định hướng đã chọn và luôn nỗ lực hết mình, giờ đây Hưng Việt được lấy được sự hài lòng của người bệnh cả về chất lượng chuyên môn lẫn dịch vụ y tế .

Lợi ích của người bệnh luôn là ưu tiên hàng đầu. Bệnh nhân đều được Hưng Việt xem như những người thân và được tận tâm chăm sóc. Không gian sang trọng, hiện đại với hệ thống phòng bệnh tiện nghi và đáp ứng tiêu chuẩn y tế nhưng vẫn có sự ấm cúng, gần gũi, bởi vậy, bệnh nhân không còn ngại khám, điều trị và luôn coi bệnh viện như ngôi nhà thứ hai của mình.

Bệnh viện có các trang thiết bị y tế hiện đại nhập khẩu từ Đức, Pháp, Hoa Kỳ, Nhật Bản... giúp chẩn đoán bệnh chính xác và nhanh chóng.

Đội ngũ bác sĩ tại Hưng Việt đều là các Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa nhiệt huyết và có chuyên môn cao đến từ những bệnh viện danh tiếng trong cả nước, luôn không ngừng nỗ lực nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật y học mới nhất trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư. Rất nhiều ca bệnh, dù phức tạp nhưng vẫn được điều trị hiệu quả, nhiều trường hợp ung thư phát hiện sớm đã khỏi bệnh vì được điều trị kịp thời và đúng hướng.

Bứt phá thành công, dành trọn niềm tin yêu

Những năm gần đây, Hưng Việt đã có những bước chuyển mình vì mục tiêu trở thành một trong những bệnh viện tư nhân hàng đầu miền Bắc. Trong đó, phát triển chuyên môn nghiệp vụ là yếu tố được ưu tiên hàng đầu. Điều này được thể hiện rõ nét qua các buổi lễ hợp tác ký kết với các đối tác. Đội ngũ bác sĩ trẻ được tham gia các buổi sinh hoạt khoa học với các Giáo sư, Tiến sĩ, các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm nhằm trau dồi chuyên môn và kiến thức.

Đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân về sức khỏe, đặc biệt là về tầm quan trọng của việc tầm soát, phát hiện ung thư sớm cũng được coi là một nhiệm vụ đặc biệt. Những năm qua, Hưng Việt đã tổ chức nhiều sự kiện nổi bật như chương trình hội thảo "Hơi thở của cuộc sống - Vì một thế giới không khói thuốc", buổi tọa đàm “Tôi chọn sự sống” và nhiều sự kiện ý nghĩa.

Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên bệnh viện liên tục tham gia các hoạt động thiện nguyện. Đó là những buổi khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách khó khăn trong nước và cả nước bạn Lào. Thường niên tham gia vận động Lễ hội Xuân Hồng, nhân rộng tinh thần tình nguyện, mang những giọt máu nóng nghĩa tình đến với cộng đồng. Năm 2017, bệnh viện vinh dự được trao tặng bằng khen chương trình Roadshow “Blouse trắng vì người bệnh cần máu”.

Với tinh thần cống hiến hết mình, Hưng Việt đang phát triển vượt bậc, tỏa sáng trong top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình, trẻ em tại Việt Nam.

 

Hơn 90% trẻ bị dị tật bẩm sinh khe hở thành bụng được cứu sống

http://www.giadinhmoi.vn/hon-90-tre-bi-di-tat-bam-sinh-khe-ho-thanh-bung-duoc-cuu-song-d1985.html

Khe hở thành bụng là dị tật bẩm sinh của thành bụng trước do không đóng kín với tần suất xuất hiện 1/15.000 – 30.000 trẻ sinh sống.

Bác sĩ Nguyễn Văn Linh - Phó giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi Nhi khoa – Bệnh viện Nhi Trung Ương cho biết, ‘khe hở thành bụng là một dị tật nặng, thành bụng không đóng kín và tất cả các tạng trong ổ bụng như ruột non, đại tràng... bị lòi ra bên ngoài ổ bụng.

Với dị tật này, ngay sau sinh có thể gây mất nước, rối loạn điện giải, nhiễm khuẩn ổ bụng, hoại tử phần ruột ở ngoài ổ bụng cho trẻ sơ sinh và dẫn đến tử vong.

Một năm chúng tôi gặp khoảng 15 – 20 trường hợp trẻ bị dị tật khe hở thành bụng.

Nếu dị tật này được điều trị sớm ngay sau sinh thì có hơn 90% trẻ bị dị tật bẩm sinh khe hở thành bụng được cứu sống.

Và tỷ lệ thành công phụ thuộc vào tuổi thai, cân nặng lúc sinh, có dị tật khác hay bệnh lý đi kèm hay không... Sau khi phẫu thuật thành công bé sẽ sống bình thường như bao đứa trẻ khác.

Mới đây nhất, các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Trung ương đã phối hợp với các bác sĩ ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cứu sống bệnh nhi Bùi Văn An (ở Vĩnh Phúc) bị dị tật bẩm sinh khe hở thành bụng.

Mẹ của bé An, chị Lê Thị Nhung được bác sĩ thông báo con bị khe hở thành bụng khi mang thai An ở tuần 13.

Mặc dù rất lo lắng, sợ hãi trước thông tin bác sĩ cho biết và cũng được bác sĩ cảnh báo những nguy cơ có thể xảy khi giữ lại em bé nhưng vợ chồng chị Nhung vẫn quyết tâm lưu lại em bé.

Suốt thời gian mang thai, chị Nhung phải sống trong sự lo lắng, bất an, chị sợ con mình không phát triển, tự hoại tử như nhiều trường hợp bác sĩ cảnh báo.

Sau nhiều lần lặn lội từ Vĩnh Phúc xuống Hà Nội khám theo chỉ định của bác sĩ và chú ý những dấu hiệu bất thường của thai nhi thì đến tuần thứ 37 chị Nhung hạ sinh bé An nặng 2,5kg.

‘Khi cháu An được sinh ra bác sĩ nhi chúng tôi cũng có mặt ở đó, bảo vệ ruột bé bằng cách đặt túi silo ngay tại phòng đẻ. Sau đó chúng tôi đưa bé về Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị.

Lúc này chúng tôi tiến hành đánh giá tình trạng bệnh của bé lần thứ 2, tức là kiểm tra xem ruột đó có bị phù nề không, có cho vào ổ bụng được không, có bị dính hay không, sau đó mới tiến hành đưa vào ổ bụng.

Chính sự phối hợp giữa Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Bệnh viện Nhi Trung ương từ chẩn đoán, khám quản lý bệnh nhân trước sinh, hồi sức cấp cứu trẻ sơ sinh ngay sau sinh tại phòng đẻ đã làm giảm các biến chứng sau sinh, giúp tăng khả năng thành công của kỹ thuật đặt túi silo cứu sống trẻ sơ sinh’ – BS Linh cho biết.

Điều trị dị tật khe hở thành bụng thế nào?

Trước đây có nhiều phương pháp mổ để điều trị dị tật khe hở thành bụng.

Tuy nhiên, các phương pháp này gây ra những tổn thương và ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của trẻ.

Hơn nữa, kết quả điều trị bệnh không cao, làm nhiều trẻ tử vong sau quá trình phẫu thuật.

Những năm gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra phương pháp kỹ thuật đặt túi silo để điều trị dị tật bẩm sinh khe hở thành bụng.

Kỹ thuật đặt túi silo được tiến hành ngay khi trẻ mới sinh ra, giúp bảo vệ quai ruột, tránh mất nước, tránh mất điện giải và hạn chế nhiễm trùng cho trẻ sơ sinh, tăng khả năng cứu sống trẻ.

Việc đặt túi silo ngay khi trẻ vừa sinh ra đem lại tỷ lệ thành công rất cao.

Khi ruột đã được bảo vệ, các bác sĩ sẽ theo dõi và chờ đợi khoảng 5 – 7 ngày, có khi là 2 tuần, đến khi ruột vào trong ổ bụng được thì đóng ổ bụng lại.

Khi ruột vào hoàn toàn ổ bụng thì người ta khâu cân cơ và khâu da để đóng ổ bụng.

Việc khâu cân cơ đóng vai trò quan trọng khi đóng ổ bụng.

Bởi, trước đây người ta đóng bụng nhưng không khâu được cân cơ làm cho cơ của thành bụng bị thiếu, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ.

‘Đối với trường hợp của bé An, dị tật hơi đặc biệt, bé bị cùng lúc 2 dị tật là ruột quay dở dang và khe hở thành bụng.

Chính vì thế khi tiến hành điều trị chúng tôi phải xếp ruột lại theo đúng tư thế mà ruột lưu thông được thuận lợi nhất, để trẻ tiêu hóa một cách bình thường.

Chúng tôi để túi silo treo bảo vệ ruột trong vòng 4 - 5 ngày để đưa ruột dần dần vào trong ổ bụng.

Khi thể tích của ổ bụng tăng lên, cộng với ruột cho vào thấy vừa đủ thì tiến hành đóng bụng. Sau đó là quá trình phục hồi ruột và bắt đầu cho ăn.

Hiện tại, sức khỏe của bé An đã bình phục và phát triển bình thường như các em bé khác’ – BS Linh cho biết.

Cách đây khoảng 5 năm, bác sĩ Linh cũng đã gặp phải tình trạng trẻ bị dị tật khe hở thành bụng đến viện trong tình trạng ruột bị phù nề do vấn đề sơ cứu ban đầu không được tốt.

‘Trường hợp em bé đó được sinh tại bệnh viện huyện ở Thái Bình. Sau khi sinh, bác sĩ tuyến huyện thông báo với gia đình bé là bệnh viện không điều trị được và phải chuyển lên tuyến tỉnh.

Các bác sĩ ở bệnh viện tỉnh Thái Bình cũng bảo trường hợp của bé rất khó điều trị và có thể không sống được.

Thấy vậy, gia đình đưa bé về chăm sóc và chờ lo hậu sự. Nhưng ở nhà được 3 ngày thấy bé vẫn thoi thóp kéo dài sự sống nên gia đình quyết định đưa bé ra Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

Khi ra đến bệnh viện bé được 5 ngày tuổi, tức là phần ruột của bé ở ngoài 5 ngày mà không được sơ cứu đúng cách và đã xuất hiện phù nề.

Nhưng thật may mắn, ekip mổ của chúng tôi lần đó đã cứu sống được cháu bé. Sau phẫu thuật, chúng tôi theo dõi sức khỏe bé trong 3 năm liên tiếp và thấy cháu phát triển khỏe mạnh, bình thường.

Đó là ca dị tật khe hở thành bụng được điều trị muộn nhất mà tôi gặp và may mắn là bé đã được điều trị thành công.

Qua đây tôi cũng muốn khuyến cáo các bậc làm cha, làm mẹ, khi trẻ chẳng may mắc dị tật này hãy đưa bé đi điều trị ngay sau sinh, điều trị sớm tỷ lệ thành công rất cao và giúp trẻ phát triển bình thường như các em bé khác.

Nếu trẻ được sinh ra ở tuyến dưới, điều kiện cơ sở vật chất khó khăn, không thể tiến hành điều trị bệnh thì cần tiến hành bảo vệ ruột cho bé ngay sau sinh để tránh nhiễm trùng gây phù nề.

Đồng thời, chuyển ngay bé đến các cơ sở y tế có điều kiện điều trị bệnh.

Trong quá trình di chuyển bé cần chú ý giữ ấm cơ thể cho bé’ -  BS Nguyễn Văn Linh chia sẻ.

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra dị tật khe hở thành bụng ở trẻ.

Một số giả thuyết cho rằng dị tật này liên quan đến túi ối khi mà ruột ra ổ bụng bị hoại tử hoặc bị rách, làm ruột vỡ ra ngoài và không tự chui vào trong được.

Còn một số trường hợp lại cho là liên quan đến bệnh lý đột biến gene, kèm theo các dị tật khác như chân khoèo, dị tật về thận, dị tật về tim…

Tuy nhiên, các nhà khoa học nghiêng về nguyên nhân cơ học là nhiều hơn. Và vì không xác định được rõ ràng nguyên nhân gây bệnh nên bệnh này vẫn chưa có biện pháp phòng ngừa.

Nhưng dị tật khe hở thành bụng hiện nay có thể điều trị thành công trên 90%.

Do đó, khi đi siêu âm khám thai, nếu chẳng may thai nhi bị dị tật thì mẹ bầu vẫn có thể giữ em bé lại, nhờ các bác sĩ theo dõi và tiến hành phẫu thuật cho bé ngay khi vừa chào đời.

 

Nội soi dạ dày, đại tràng không đau ở Bệnh viện Thu Cúc

http://www.baogiaothong.vn/noi-soi-da-day-dai-trang-khong-dau-o-benh-vien-thu-cuc-d230595.html

Bệnh viện Thu Cúc đang áp dụng 2 phương pháp nội soi không đau chính là nội soi ống tiêu hóa trên từ thực quản, dạ dày, tá tràng...

Nói đến nội soi dạ dày hay đại tràng, nhiều người không khỏi rùng mình vì cảm giác nôn nao, kích thích và đau. Đó cũng chính là lý do dù có vấn đề về tiêu hóa nhưng nhiều người vẫn chần chừ không đi khám. Thời gian gần đây, phương pháp nội soi không đau đã được Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, 286 Thụy Khuê, Hà Nội giới thiệu rộng rãi tới người dân và đang nhận được sự quan tâm tích cực.

Nội soi dễ chịu, kết quả chính xác và an toàn cho người thực hiện

Theo BS. CKII Phạm Thái Sơn, Trưởng đơn vị Nội soi tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, so với nội soi thường, các phương pháp nội soi không đau có nhiều ưu điểm vượt trội. Không chỉ mang lại cảm giác dễ chịu cho người bệnh mà còn giúp quá trình nội soi diễn ra ổn định, ống nội soi dễ dàng luồn lách quan sát kỹ từng vị trí trong ống tiêu hóa, từ đó, giúp ích cho việc phát hiện và chẩn đoán bệnh chính xác.

Hiện, Bệnh viện Thu Cúc đang áp dụng 2 phương pháp nội soi không đau chính là nội soi ống tiêu hóa trên từ thực quản, dạ dày, tá tràng qua đường mũi không gây mê và nội soi toàn bộ ống tiêu hóa gồm thực quản, dạ dày, tá tràng, đại trực tràng gây mê. Đối với phương pháp nội soi ống tiêu hóa trên qua đường mũi, ống nội soi được trang bị siêu nhỏ, đưa qua lỗ mũi thông xuống họng và xuống ống tiêu hóa mà không qua đường miệng. Chính vì thế không chạm vào vòm khẩu cái, lưỡi gà nên hoàn toàn không có cảm giác bị nôn nao, buồn nôn hay kích thích, người bệnh tỉnh táo và có thể nói chuyện với bác sĩ. Còn phương pháp gây mê thì người bệnh được đưa vào trạng thái tiền mê, tức là gây mê ngắn, rất an toàn, chỉ trong khoảng 15 phút để tiến hành nội soi. Quá trình thực hiện êm ái chỉ như vừa trải qua một giấc ngủ sâu, khi tỉnh dậy thì mọi việc đã thực hiện xong.

Đặc biệt, BS. Sơn cho biết: “Do cả 2 phương pháp nội soi qua đường mũi và nội soi gây mê đều có đặc điểm chung là không gây kích thích nên khi thực hiện, trạng thái tâm lý người bệnh ổn định, không phản ứng khi đưa ống nội soi vào cơ thể, việc này có ý nghĩa rất lớn vì sẽ làm giảm thiểu tình trạng ống nội soi chạm vào thành ống tiêu hóa, đảm bảo an toàn khi thực hiện nội soi.”

Tại Việt Nam, ung thư đường tiêu hóa là nhóm bệnh ung thư phổ biến nhất, có tỷ lệ tử vong cao nhất, nguyên nhân hầu hết là do phát hiện muộn. Có thể nói, với tâm lý sợ nội soi trước kia thì chỉ khi nào bất đắc dĩ gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng liên quan đến tiêu hóa thì người ta mới nghĩ đến nội soi. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, ở những giai đoạn đầu, thường ung thư ống tiêu hóa như thực quản, dạ dày, đại trực tràng không biểu hiện triệu chứng, vì vậy đợi đau mới đi khám thì bệnh đã ở giai đoạn tiến triển, điều trị khó khăn.

BS. Nguyễn Thị Minh Hương, Trưởng khoa Ung bướu Singapore, Bệnh viện Thu Cúc cho biết: “Chủ động nội soi khi chưa có triệu chứng, hay còn gọi là tầm soát ung thư đường tiêu hóa là phương pháp hữu hiệu để phát hiện sớm ung thư. Bằng cách này còn có thể phát hiện các tổn thương tiền ung thư như polyp, các vết loét, chợt niêm mạc... từ đó điều trị ngăn chặn bệnh phát triển thành ung thư. Tỷ lệ chữa khỏi ở giai đoạn sớm là gần 100%”.

Trong các gói khám tầm soát ung thư đường tiêu hóa tại Bệnh viện Thu Cúc thì nội soi là hạng mục khám rất quan trọng. Và cũng nhờ có phương pháp nội soi không đau mà đã giải tỏa áp lực tâm lý cho rất nhiều người có nhu cầu tầm soát ung thư đường tiêu hóa. Từ đó, nhiều người đã chủ động lựa chọn dịch vụ này, giành lấy cho mình cơ hội sống nếu không may mắc phải căn bệnh ung thư.

Dịch vụ chu đáo đã chiếm trọn niềm tin của khách hàng

Bệnh viện Thu Cúc có thể nói là nơi đi đầu trong việc đưa dịch vụ nội soi không đau đến với rất nhiều người dân. Tuy nhiên, để chiếm được cảm tình của đông đảo khách hàng và giữ vững vị thế trong lòng khách hàng thì phải kể đến nhiều lý do khác.

Chị N.T.L.A (Cầu Giấy) cho biết: “Mắc bệnh dạ dày nhiều năm nay nên tôi đã từng nội soi ở rất nhiều nơi, tuy nhiên từ khi biết đến Bệnh viện Thu Cúc, tôi chỉ lựa chọn thực hiện ở đây. Bệnh viện rất sạch sẽ, lại chu đáo. Tôi được phía bệnh viện gọi điện dặn dò rất kỹ trước khi đi nội soi nên cảm thấy rất yên tâm. Sau khi nội soi xong, bệnh viện phục vụ ngay bánh và sữa miễn phí để đảm bảo sức khỏe cho tôi. Bác sĩ giải thích rất cặn kẽ, tôi thấy mình được quan tâm, chăm sóc khi đến đây. Đặc biệt, là chi phí lại rất hợp lý, không đắt chút nào”.

Khác với chị L.A, anh N.B (Ba Đình) lại cho biết: “Tôi có bảo hiểm y tế tại đây, vừa không mất tiền khám, khi nội soi cũng được giảm giá nhiều. Dù dùng BHYT nhưng bệnh viện không phân biệt, đều rất chu đáo. Tôi bị loét đại tràng, may được BS. Hằng là bác sĩ rất giỏi, từng là trưởng khoa của nhiều bệnh viện lớn đang công tác tại đây điều trị trực tiếp. Bệnh đỡ rất nhiều nên tôi chỉ có nguyện vọng được khám và chữa tại đây lâu dài, không có ý định đi nơi khác”.

 

Bệnh nhận tố bác sĩ thiếu trách nhiệm khiến mình suýt mất chân

http://thanhnien.vn/thoi-su/benh-nhan-to-bac-si-thieu-trach-nhiem-khien-minh-suyt-mat-chan-894181.html

Sau khi bị tai nạn giao thông, anh Lê Tiến Phúc được người dân đưa đến Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng (TP.Bảo Lộc) cấp cứu, nhưng sau đó bị nhiễm trùng nặng suýt mất chân.

Đêm 22.10, anh Lê Tiến Phúc (29 tuổi, xã Lộc Nam, H.Bảo Lâm) bị tai nạn giao thông và được người dân đưa đến Bệnh viện II Lâm Đồng cấp cứu.

Tại bệnh viện, anh Phúc được chỉ dẫn đi chụp phim chân trái và được chẩn đoán bị gãy chân và xây xát ở chân.

Anh Phúc phản ánh: “Tại phòng cấp cứu, bác sĩ không rửa vết thương hở ở chỗ chân bị gãy xương mà lấy bông và nẹp gỗ bó lại cố định. Sau đó, họ đưa tôi lên Khoa Ngoại tổng hợp nhập viện. Trên khoa, bác sĩ sắp xếp cho tôi 1 giường nằm và 2 viên thuốc uống. Khi bố tôi đề nghị bác sĩ rửa vết thương cho tôi, bác sĩ nói không cần và bảo: “để mai chứ giờ mà rửa là máu ra (?!)".

Cả đêm đó anh Phúc không ngủ được vì đau. 6 giờ sáng hôm sau, anh Phúc la khóc vì đau quá, không chịu nổi nhưng đến 11 giờ ngày 23.10, bác sĩ mới đưa anh đi bó bột.

Đến sáng 24.10, khi bác sĩ đến thăm khám, anh Phúc nói với bác sĩ và được cho cắt bột 1 lỗ ở chỗ vết thương hở. Lúc này phát hiện vết thương bị lở loét thêm 2 vị trí khác nên anh yêu cầu bác sĩ cắt thông 2 chỗ kia luôn nhưng họ bảo không cần vì chỗ đó đã được đắp gạc thuốc.

Sau đó, chân anh Phúc sưng to, có mùi hôi, tím bầm và không còn cảm giác đau nhức nữa. Lúc này, người nhà lo lắng, xin chuyển viện nhưng các bác sĩ không chấp thuận với lý do “không sao, không ảnh hưởng gì".

Xin chuyển viện mãi không được, chiều 26.10, gia đình anh Phúc cương quyết ký giấy xuất viện và tự xuống Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM điều trị.

Tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, các bác sĩ chẩn đoán vết thương của anh Phúc bị nhiễm trùng nặng, cần phẫu thuật gấp để cắt bỏ những phần hoại tử bởi trong vết thương có nhiều đất, đá. Ngay sau đó, anh Phúc được phẫu thuật cắt bỏ những phần hoại tử ở chân. Hiện, sức khỏe của anh Phúc đã dần ổn định.

“Đây là hậu quả của sự tắc trách, thiếu trách nhiệm mà các bác sĩ tại Bệnh viện II Lâm Đồng đã gây ra cho tôi. Đã vậy, họ còn không cho giấy chuyển viện. Nếu gia đình không cương quyết đưa tôi xuống TP.HCM điều trị thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra với bản thân tôi”, anh Phúc bức xúc.

Trao đổi về vấn đề này, ông Huỳnh Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện II Lâm Đồng, cho biết: “Tôi chưa nắm được vụ việc này, vì chưa thấy ê kíp trực hôm đó báo cáo. Chúng tôi sẽ cho bộ phận y vụ kiểm tra lại và trả lời các anh sau”.

 

Cứu người đàn ông đang khỏe mạnh đột nhiên nhồi máu cơ tim

http://www.nguoiduatin.vn/cuu-nguoi-dan-ong-dang-khoe-manh-dot-nhien-nhoi-mau-co-tim-a344312.html

Ngày 28/10, bệnh viện Đa khoa Xuyên Á đã cứu sống một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp do tắc thân chung động mạch vành trái, có biến chứng choáng tim đặc biệt nghiêm trọng.

Theo đó, bệnh nhân Đ.Đ.T. (SN 1974, ngụ tại Hóc Môn, TP.HCM) được người nhà đưa đến cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (BVXA), huyện Củ Chi, TP.HCM trong tình trạng hết sức nguy kịch.

Người nhà cho biết, người bệnh đang sinh hoạt tại nhà bình thường thì đột ngột đau ngực, khó thở. Người nhà đã đưa đến phòng khám tư nhân nhưng tình trạng diễn biến bệnh nặng hơn. Nghi ngờ bệnh nhân T. bị nhồi máu cơ tim cấp, nên người thân đã nhanh chóng chuyển đến BVXA.

Tại đây, các bác sĩ nhanh chóng hồi sức tích cực tim, phổi cho bệnh nhân, sử dụng thuốc vận mạch và thuốc chống loạn nhịp, thở máy hỗ trợ, sốc điện để khử rung thất.

Các bác sĩ khoa Can thiệp Tim mạch, khoa Hồi sức tích cực được huy động hội chẩn cho bệnh nhân. Qua kết quả kiểm tra lâm sàng, người bệnh được chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng choáng tim và nghi ngờ do tắc nhánh lớn thân chung động mạch vành trái.

Sau hội chẩn, các bác sĩ giải thích cho người nhà về tình trạng nguy kịch của bệnh nhân cần phải can thiệp tim mạch cấp cứu, tránh nguy hiểm đến tính mạng. Ngay lập tức, bệnh nhân được đến phòng Can thiệp Tim mạch.

Kết quả chụp mạch vành cho thấy, mạch vành bị tổn thương nặng do tắc thân chung động mạch vành trái nhánh lớn nuôi cơ tim. Sau khi đặt stent mở mạch máu thành công, bệnh nhân được chuyển về khu hồi sức chăm sóc đặc biệt để tiếp tục chống sốc.

Tại khoa Hồi sức tích cực, ông T. được theo dõi huyết áp động mạch xâm lấn liên tục trong vòng 1 tuần, thở máy hỗ trợ và sử dụng thuốc vận mạch. Sau 1 tuần theo dõi và điều trị tích cực, tình trạng sức khỏe bệnh nhân được cải thiện.

Hiện tại, bệnh nhân đã có thể ngưng các thuốc vận mạch, tự hít thở và có khả năng xuất viện trong vài ngày tới.

Theo các bác sĩ tư vấn, nhồi máu cơ tim do tắc thân chung động mạch vành trái là một tổn thương đặc biệt rất nặng khi có biến chứng choáng tim. Tiên lượng bệnh rất xấu nếu không được nhanh chóng can thiệp cấp cứu tại cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện hồi sức, đội ngũ bác sĩ có tay nghề.

 

Vĩnh Long: Phát hiện và xử lý 159 ổ dịch sốt xuất huyết

http://moitruong.net.vn/vinh-long-phat-hien-va-xu-ly-159-o-dich-sot-xuat-huyet/

Theo thông tin trên báo Vĩnh Long, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Vĩnh Long (Sở Y tế) cho biết, đầu năm đến nay đã phối hợp với y tế cơ sở phát hiện 159 ổ dịch sốt xuất huyết và xử lý triệt để 100%.

Theo ThS, bác sĩ Huỳnh Thanh Tân- Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng, ca bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng giảm vài tuần gần đây. Song trên số chung, bệnh do muỗi vằn gây ra tại tỉnh tăng khoảng 80% so cùng thời gian này năm ngoái.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Vĩnh Long đang phối hợp với trung tâm y tế tuyến huyện điều tra nguồn lăng quăng tại các địa bàn có nguy cơ cao để tuyên truyền vận động người dân về biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi phù hợp với thực tế.

Theo các bác sĩ, quan trọng nhất đối với phòng tránh sốt xuất huyết là ý thức người dân. Ngoài chủ động diệt lăng quăng, muỗi ở môi trường sống, khi phát hiện con em bệnh nên đưa đến cơ sở y tế sớm. Hạn chế đưa đi điều trị trễ, bệnh nặng thì điều trị khó khăn lại rất nguy hiểm.

Ngoài ra, để sớm phát hiện bệnh cần nắm vững các biểu hiện của sốt xuất huyết sau:

-Giai đoạn sốt nóng: Ở giai đoạn này người bệnh thường có biểu hiện là sốt có nhiệt độ cao đột ngột lên đến 39 – 40 độ. Liên tục trong vòng 3 – 4 ngày liền mà không dứt.

-Giai đoạn xuất huyết (chảy máu) thường được bộc lộ ở nhiều dạng như: Trên da xuất hiện những vết chấm đỏ hay vết bầm. Có hiện tượng chảy máu cam, chảy máu chân răng, chảy máu nướu răng. Ói hoặc đi cầu ra máu tươi hoặc máu cá lợn cợn.

-Giai đoạn sốc: Đây là lúc bệnh đã chuyển nặng thường rơi vào ngày thứ 3 – 6 của bệnh. Đặc biệt, lúc trẻ em đang hết sốt cao chuyển sang dấu hiệu xuất huyết rõ ràng. Dấu hiệu của sốc sẽ bao gồm: mệt mỏi, li bì hoặc vật vã. Chân tay lạnh.

 

Hậu Giang: Hàng trăm học sinh nhập viện sau khi uống sữa miễn phí

http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/hau-giang-hang-tram-hoc-sinh-nhap-vien-sau-khi-uong-sua-mien-phi-231472.html

http://infonet.vn/vu-hang-tram-hoc-sinh-o-hau-giang-bi-ngo-doc-sua-da-bi-pha-che-truoc-khi-uong-post242307.info

Ngày 28/10, ông Lê Văn Khởi - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hậu Giang xác nhận, có gần 500 học sinh được đưa đến kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện Ngã Bảy khi có dấu hiệu ngộ độc sau uống sữa.

Theo đó, trong ngày 27/10, hàng trăm học sinh hai trường tiểu học Lái Hiếu và Nguyễn Hiền ở thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) được uống sữa miễn phí theo chương trình Giáo dục dinh dưỡng học đường. Khoảng 30 phút sau, hàng loạt em có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy… Tình hình ngày càng nghiêm trọng khi số lượng học sinh có dấu hiệu ngộ độc càng tăng.

Ngay lập tức Ban Giám hiệu nhà trường đã phối hợp với Trung tâm Y tế thị xã Ngã Bảy đưa các học sinh có dấu hiệu ngộ độc đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế Thị xã Ngã Bảy. Số lượng học sinh còn lại được giáo viên chủ nhiệm theo dõi tại lớp.

Trong ngày, Trung tâm Y tế thị xã Ngã Bảy đã tiếp nhận gần 500 em có dấu hiệu ngộ độc do sữa. Số lượng lớn học sinh của hai trường nhập viện khiến cho phòng cấp cứu của Trung tâm Y tế phải hoạt động hết công suất.

Bác sĩ Lê Văn Thắng - Trưởng khoa cấp cứu tổng hợp Trung tâm Y tế thị xã Ngã Bảy cho biết, sau khi sàng lọc, xác định 39 trường hợp có biểu hiện ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đau bụng, nôn ói. Trước mắt

đánh giá học sinh bị ngộ độc do sữa. Đa phần học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, mệt nên được cho uống thuốc, một số trường hợp phải truyền dịch.

Ông Trương Văn Chín - Chánh Văn phòng thị xã Ngã Bảy cho biết, đây là chương trình do Sở Giáo dục và Sở Y tế phối hợp, ký hợp đồng với Công ty Milo phát sữa định kỳ cho các học sinh trường tiểu học theo chương trình “Giáo dục dinh dưỡng học đường - Nestle Healthy Kids”. Khi các học sinh ở Trường Tiểu học Lái Hiếu có triệu chứng lạ sau khi uống sữa, trường lập tức cho ngưng ngay và đưa các em đi cấp cứu.

Theo ông Chín, hình thức phát sữa được nhân viên của đơn vị tài trợ pha sẵn và rót ra ly cho các em học sinh. Hiện, Trung tâm Y tế dự phòng thị xã Ngã Bảy đã tiến hành lấy mẫu sữa, dụng cụ pha chế tại các trường để xét nghiệm, làm rõ nguyên nhân.

 

Dấu hiệu gian dối trong vụ hàng trăm học sinh ngộ độc sau uống sữa

http://khoe365.net.vn/dau-hieu-gian-doi-trong-vu-hang-tram-hoc-sinh-ngo-doc-sau-uong-sua-p44647.html

Doanh nghiệp cung cấp sữa cho học sinh chỉ đăng ký một loại sữa duy nhất. Nhưng lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện nơi pha chế có thêm một loại sữa khác.

Sáng 28/10, ông Lê Văn Khởi - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hậu Giang có thông tin đến báo chí một số tình tiết mới liên quan đến vụ việc hơn 400 em học sinh tiểu học ở Hậu Giang phải nhập viện sau khi uống sữa do ngộ độc vào chiều qua (27/10).

Theo ông Khởi, trước khi phát sữa miễn phí cho học sinh, Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo M.C. (đơn vị được Công ty TNHH Nestle Việt Nam ủy quyền) trình giấy tờ cho Sở Y tế Hậu Giang là chỉ cho các cháu uống miễn phí duy nhất loại sữa Milo.

Tuy nhiên, qua kiểm tra kho hàng tại nơi pha sữa ở thị trấn Cây Dương (Phụng Hiệp, Hậu Giang), cảnh sát và lực lượng quản lý thị trường phát hiện thêm một loại sữa khác.

Ông Khởi cũng cho biết thêm, Công ty M.C nói sữa được pha chế tại Cần Thơ, sau đó xe chở xuống Hậu Giang phát cho học sinh.

Thế nhưng thực tế, sau khi xảy ra sự cố, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra thì phát hiện công đoạn chế biến không ở Cần Thơ mà tại thị trấn Cây Dương, cách thị xã Ngã Bảy khoảng 10km, chứ không phải là ở Hậu Giang.

Sau khi pha chế Milo với một loại sữa khác, thức uống được cho vào bồn inox khoảng 40 lít có van vặn rồi chở đến trường học và rót ra từng ly phát cho học sinh uống. Sau khi uống chưa được bao lâu thì các em học sinh có biểu hiện nôn, ói, chóng mặt phải nhập viện.

Qua kiểm tra, thu thập thông tin, ngành Y tế tỉnh đưa ra 3 khả năng khiến học sinh đau bụng. Thứ nhất, việc hai loại sữa được Công ty M.C. pha trộn với nhau được cho là không ổn. Thứ hai, có thể nước pha sữa đun sôi chưa đạt quy chuẩn nên còn hiện diện của vi sinh. Thứ ba, có khả năng thời gian pha chế và thời gian đưa đến trường cách nhau quá xa, cộng với việc bảo quản không đúng cách đã dẫn tới sự việc.

Được biết, Công ty M.C cung cấp sữa miễn phí cho trên 30 trường ở Hậu Giang, bắt đầu từ ngày 16/10. Theo kế hoạch đến 24/11, doanh nghiệp sẽ cho học sinh uống sữa tại 127 điểm trường tiểu học.

Tuy nhiên, để tránh xảy ra trường hợp tương tự, UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu Sở GD&ĐT ngừng ngay hoạt động này.

Trước đó, khoảng 7h sáng 27/10, Trường Tiểu học Lái Hiếu và trường Tiểu học Nguyễn Hiền (thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) tổ chức cho các em học sinh trong trường uống sữa Milo miễn phí. Tuy nhiên, khoảng 30 phút sau khi uống sữa, nhiều em xuất hiện triệu chứng nôn ói, chóng mặt, đau bụng và tiêu chảy. Trong ngày, gần 500 em học sinh đã phải vào Trung tâm Y tế thị xã Ngã Bảy cấp cứu và kiểm tra.

Trong số đó có 39 trường hợp có biểu hiện nôn ói đau bụng, có chỉ định truyền dịch. Đến sáng nay, chỉ một trường hợp có biểu hiện nhiễm khuẩn đường hô hấp nên được lại để theo dõi, còn các trường hợp khác đã xuất viện.

 

Cần Thơ: Ngưng chương trình uống sữa Milo miễn phí

http://www.baogiaothong.vn/can-tho-ngung-chuong-trinh-uong-sua-milo-mien-phi-d230763.html

Sở Y tế Cần Thơ vừa có văn bản đề nghị các trường trên địa bàn ngưng chương trình uống sữa Milo miễn phí.

Công văn số 3112 của Sở Y tế TP. Cần Thơ về việc đề nghị ngưng thực hiện chương trình phát thức uống Milo miễn phí của Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo M.C

Ngày 27/10, Sở Y tế và Sở GD&ĐT TP. Cần Thơ đã có Công văn gửi các đơn vị trực thuộc đề nghị dừng việc phát sữa Milo tại các trường trong địa bàn TP. Cần Thơ ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc hàng trăm học sinh Trường Tiểu học Lái Hiếu (Hậu Giang) bị ngộ độc do uống sữa Milo từ Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo M.C.

Theo Công văn số 3112, Sở Y tế TP Cần Thơ yêu cầu Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo M.C ngưng thực hiện chương trình uống sữa miễn phí tại các trường học trên địa bàn TP. Cần Thơ kể từ ngày 27/10. Đồng thời, đề nghị Sở GD&ĐT thành phố khẩn trương chỉ đạo các trường học trên địa bàn thành phố không tiếp nhận chương trình trên của Cty.

Ngoài ra, công văn còn đề nghị Công ty TNHH Nestle Việt Nam khẩn trương rà soát, kiểm tra các nội dung của chương trình do Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo M.C nhằm đảm bảo chất lượng về sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) theo đúng quy định.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, bà Đinh Thị Thảo, Hiệu trưởng Trường tiểu học Ngô Quyền (quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) cho biết, nhà trường đã tổ chức phát sữa miễn phí cho các em học sinh được 2 tuần nay và  không có bất cứ vấn đề gì xảy ra. “Tuy nhiên, ngay sau khi nhận được Công văn từ Sở GD&ĐT và Sở Y tế, phía nhà trường đã cho ngưng thực hiện chương trình này”, bà Thảo nói.

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, việc phát sữa Milo miễn phí tại các trường tiểu học đã được thực hiện định kỳ trên 10 năm, do Bộ GD&ĐT phối hợp cùng Công ty Nestle thực hiện. Chương trình này đã được triển khai xuống các địa phương, trong đó, có tỉnh Hậu Giang và TP. Cần Thơ. 

Được biết, vào khoảng thời gian giữa tháng 10, Chi Cục VSATTP TP. Cần Thơ đã thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP tại các địa điểm phục vụ cấp phát thức uống Milo miễn phí ở các trường tiểu học trên địa bàn TP. Cần Thơ.  Trong đó, có Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo M.C (địa chỉ D32, đường 56, khu dân cư 586, phường Phú Thứ, quận Cái Răng).

Trước đó, Báo Giao thông đã đưa tin, vào khoảng 7h sáng 27/10, Trường tiểu học Lái Hiếu, phường Lái Hiếu, thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) tổ chức cho các em học sinh trong trường uống sữa Milo miễn phí.

Tuy nhiên, khoảng 30 phút sau khi uống sữa, một vài em xuất hiện triệu chứng nôn ói, chóng mặt, đau bụng và tiêu chảy. Trước tình trạng trên, ngay lập tức nhà trường dừng ngay việc cho các em uống sữa và nhanh chóng đưa những em này đến bệnh viện cấp cứu. Lê An

 

Thái Bình: 7 người ngộ độc trong bữa cơm gia đình

http://vtv.vn/trong-nuoc/thai-binh-7-nguoi-ngo-doc-trong-bua-com-gia-dinh-20171028125425466.htm

Vụ ngộ độc thực phẩm trong một bữa cơm gia đình gồm 30 người tham gia đã xảy ra tại Thái Bình khiến 7 người nhập viện.

Sau khi ăn 15 phút, hai người đầu tiên có dấu hiệu choáng váng, buồn nôn và gục tại bữa ăn. 2 người này đã được cấp cứu vào bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình. Tiếp sau đó, 5 người nữa tại nhà cũng có biểu hiện ngộ độc và cũng được đưa vào viện, trong đó có 2 người bị hôn mê.

Gia đình cho biết buổi sáng có đi mua rượu ngoài chợ sau đó đổ vào bình ngâm rượu táo mèo đã hết để uống.

Qua phân tích các dữ liệu ban đầu, đại diện Cục thực phẩm nghi ngờ các bệnh nhân bị ngộ độc do độc tố tự nhiên có thể ở trong bình rượu cũ, vì nếu là methanol, hàm lượng phải rất cao mới có thể gây ngộ độc nhanh như vậy.

 

Nga: Thuốc ngừa HIV rẻ tiền đang trong tầm tay

http://motthegioi.vn/khoa-hoc-cong-nghe-c-68/nga-thuoc-ngua-hiv-re-tien-dang-trong-tam-tay-74678.html

Theo RIA Novosti, các chuyên gia Nga ở Trung tâm khoa học lâm sàng dược lý hóa liên bang đã phát triển được các phân tử đặc biệt giúp ngăn ngừa việc lây nhiễm HIV. Các phân tử này phong tỏa virus và virus HIV không còn có thể tương tác với các tế bào khỏe mạnh của cơ thể nữa.

Anna Varizhuk, cán bộ thuộc trung tâm trên đã trình bày kết quả nghiên cứu được Quỹ khoa học Nga tài trợ tại Hội nghị khoa học liên ngành lần thứ hai "Các bệnh tự miễn và suy giảm miễn dịch".

Theo đó, các chuyên gia của trung tâm tạo ra một aptamer ADN đặc biệt từ các phân tử tổng hợp của axit nucleic. Được biết, aptamer là các phân tử nhỏ có khả năng liên kết với 1 phân tử khác. Điều này làm cho aptamer đặc biệt trở nên hấp dẫn với các công ty dược phẩm bởi chúng có khả năng là một loại thuốc mới. Cụ thể hơn, aptamer có thể được phân loại thành: aptamers ADN hoặc RNA. Chế phẩm aptamer ADN đặc biệt này của các nhà khoa học Nga nhận biết glycoprotein HIV trên bề mặt và gắn kết với nó.

Sau đó, ADN được tạo ra phong tỏa virus, bảo vệ tế bào của một cơ thể khỏe mạnh khỏi sự xâm nhập của HIV. Do đó, không xảy ra việc nhiễm HIV. Ngoài ra, các phân tử tổng hợp này không hề độc và an toàn cho con người.

Trong tương lai, các nhà khoa học Nga có kế hoạch sử dụng thành tựu này của họ để bào chế các phương thuốc đặc biệt giúp ngăn ngừa nhiễm HIV. Anna Varizhuk nhấn mạnh: "Việc bào chế ra nguyên mẫu thuốc không còn xa vời, chúng tôi đã có chất hoạt tính, chỉ còn phải chọn một dạng liều lượng thuận tiện nữa mà thôi”.

Việc bào chế được một loại thuốc như vậy rất có lợi và tiết kiệm. Chi phí sản xuất một loại thuốc dựa trên ADN-aptamer thấp hơn vài lần so với sản xuất các kháng thể dựa trên protein.

 

Tách thành công cặp song sinh dính chung hộp sọ

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/tach-thanh-cong-cap-song-sinh-dinh-chung-hop-so-736206.html

Một êkíp gồm 40 bác sĩ từ khắp thế giới đã mất đến 16 tiếng để hoàn thành ca đại phẫu thuật tách rời hai bé song sinh dính chung hộp sọ, một phần não và nhiều mạch máu quan trọng.

Cặp song sinh được biết là bé Jaga và Kalia (28 tháng tuổi, ở Ấn Độ) sinh ra với hội chứng Craniopagus với phần đầu dính liền nhau ở đỉnh sọ.

Êkíp phẫu thuật gồm khoảng 40 bác sĩ từ khắp nơi trên thế giới và vô số lực lượng hỗ trợ. Họ cho biết đó là một ca mổ dài đầy căng thẳng, với áp lực phải thực hiện càng nhanh càng tốt.

Trước khi phẫu thuật, bé Jaga khỏe mạnh hơn, còn bé Kalia khá yếu. Tuy nhiên, hiện tại sức khỏe của Jaga lại xấu đi, trong khi Kalia chính là cậu bé đã hồi phục tốt. Theo các bác sĩ, cần khoảng 18 ngày để xác định hai bé có thực sự ổn hay không. Nếu không có biến chứng nào xảy ra, các bác sĩ sẽ tiến hành tái tạo hộp sọ của hai bé.

Hồi cuối tháng 8, hai cậu bé đã phải trải qua phẫu thuật tách các tĩnh mạch, tái tạo đường dẫn máu bình thường từ tim tới não cho mỗi trẻ, cũng như cấy một quả bóng để làm căng phần da đầu, đảm bảo da để phủ vết thương cho phẫu thuật mổ tách này. Được biết 50% các cặp song sinh mắc hội chứng này sẽ chết trong vòng 24 giờ sau khi ra đời. Vậy nên, việc các bé có thể sống khá khỏe mạnh cho đến nay đã là một phép màu.

 

Vai trò của dược sĩ trong cuộc chiến chống tăng huyết áp

http://suckhoedoisong.vn/vai-tro-cua-duoc-si-trong-cuoc-chien-chong-tang-huyet-ap-n137678.html

Tăng huyết áp (THA) đã và đang là đại dịch toàn cầu. Cùng chung tay xây dựng các chương trình phòng chống căn bệnh này là nhiệm vụ chung của tất cả các nhân viên y tế. Dược sĩ đóng một vai trò quan trọng trong trận chiến này trên nhiều khía cạnh. Mới đây nhất, các dược sĩ tại Anh đã và đang cung cấp các dịch vụ chẩn đoán và kiểm soát huyết áp trong các thực hành y tế tại các phòng khám đa khoa, các phòng khám cộng đồng và các hiệu thuốc. Để cải thiện công tác phòng ngừa, phát hiện sớm và quản lý THA, các dịch vụ này cần được nhân rộng hơn nữa.

THA – bệnh nhiều mà ít người biết

THA, thường được gọi là “kẻ giết thầm lặng”, bởi hiếm khi gây ra các triệu chứng và thường chỉ được chẩn đoán sau cơn đau tim hoặc đột quỵ. Vào năm 2015, đã có 1,13 tỷ người THA trên toàn thế giới, chủ yếu tập trung ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, đặc biệt là Nam Á và châu Phi. Hoa Kỳ, Canada và Hàn Quốc là các nước có tỷ lệ THA thấp nhất trên thế giới. Trong khi ước tính có 226 triệu người THA ở Trung Quốc, và 200 triệu người ở Ấn Độ.

Nước Anh điển hình cho nước có ít người THA nhất ở châu Âu. Mặc dù đây là quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng phát triển, nhưng theo báo cáo năm 2017 của Hiệp hội thương mại dược phẩm cộng đồng Pharmacy Voice, có đến 7 triệu người dân không biết họ có bệnh này. Và chỉ có khoảng 1/3 trong số những người bị THA được chẩn đoán và quản lý đạt huyết áp mục tiêu theo hướng dẫn điều trị, tức là dưới 140/90mmHg đối với những bệnh nhân dưới 80 tuổi hoặc thấp hơn 150/90mmHg đối với những bệnh nhân trên 80 tuổi.

Alison Warren, chuyên gia tư vấn tim mạch tại Bệnh viện Đại học Brighton và Sussex thuộc hệ thống chăm sóc sức khỏe công của Anh, giải thích: "Bệnh nhân THA là một đối tượng khó tiếp cận. Người bệnh không cảm thấy nhiều bất thường khi bản thân bị THA, vì vậy chúng tôi đã thử cố gắng giải thích với những người bị THA trong một thời gian nhưng họ thường ít để ý". Và thật khó để thuyết phục họ đến khám tại các trung tâm y tế.

Đưa vai trò của dược sĩ vào dự án THA

Vào năm 2015, trong một dự án THA mở rộng ở Brighton, Anh, Alison Warren đã điều hành một chương trình thí điểm kéo dài 6 tháng tại một phòng khám đa khoa. Mục đích là để đánh giá xem một phòng khám được phụ trách bởi một dược sĩ kê đơn thông thường mỗi tuần có thể giúp được bao nhiêu bệnh nhân THA tối ưu hóa điều trị của họ. Các bệnh nhân, từ những người đang được điều trị cho tới những người mới được chẩn đoán, được tư vấn bởi dược sĩ trong từ 1 đến 5 buổi. Kết thúc dự án, 55% bệnh nhân đã đạt được mục tiêu huyết áp, một con số vượt mong đợi. Sau thành công này, Alison Warren đang lên kế hoạch mở rộng mô hình cho một nhóm các phòng khám đa khoa tại Anh.

Tuy nhiên, phòng khám đa khoa không phải là nơi duy nhất mà các dược sĩ có thể tham gia vào cuộc chiến THA. Các dược sĩ có chuyên môn tim mạch ở London đang thể hiện giá trị của mình với cộng đồng và giúp giải phóng thời gian của các bác sĩ tim mạch trong các bệnh viện. Các hiệu thuốc cộng đồng đang được cơ quan Y tế Công cộng Anh (Public Health England) đơn vị trực thuộc Bộ Y tế Anh công nhận vai trò của dược sĩ trong việc theo dõi huyết áp miễn phí, tư vấn lối sống tại chỗ và nâng cao nhận thức cộng đồng về nguy cơ THA. Bên cạnh Anh, nhiều nước khác cũng nhận ra vai trò của dược sĩ trong các vấn đề liên quan đến tăng huyết áp. Chẳng hạn như Canada đã nhấn mạnh: những đóng góp của dược sĩ trong vấn đề điều trị THA giúp ích đáng kể cho sức khỏe cộng đồng và tài chính quốc gia.

Các hoạt động dược cộng đồng

Vào năm 2014, Cơ quan Y tế công cộng Anh đã xây dựng một kế hoạch hành động, hợp tác với chính phủ Anh, Bộ y tế Anh, các nhóm tình nguyện viên và các học viện, nhằm cải thiện công tác phòng ngừa, phát hiện sớm và quản lý tăng huyết áp ở Anh. Vào năm 2017, cơ quan Y tế Công cộng Anh kết hợp với Hiệp hội thương mại dược phẩm cộng đồng Pharmacy Voice, xây dựng bản báo cáo làm nổi bật vai trò y tế công cộng của các dược sĩ cộng đồng và ảnh hưởng của các dược sĩ cộng đồng trong cải thiện phát hiện và quản lý tăng huyết áp. Báo cáo đã đề cập đến ví dụ về sự hợp tác giữa Well Pharmacy - chuỗi nhà thuốc lớn thứ ba ở Anh - và Hiệp hội đột quỵ - tổ chức thiện nguyện về đột quỵ lớn nhất nước Anh – được bắt đầu vào đầu năm 2017. "Huyết áp là một yếu tố nguy cơ quan trọng trong đột quỵ và mọi người đa phần không nhận thấy sự bất thường trong huyết áp của mình”, Dược sĩ Jane Devenish, chuyên viên của Bộ y tế Anh và làm việc tạichuỗi cửa hàng dược phẩm Well Pharmacy cho biết, "Kết hợp với Hiệp hội đột quỵ, chúng tôi tin rằng có thể tạo ra một tác động sâu sắc trong ngăn ngừa đột quỵ cho người dân Anh".Bà tin tưởng mạnh mẽ rằng các dược sĩ cộng đồng sẽ nhanh chóng xác định được các bệnh nhân tăng huyết áp và giúp họ thay đổi lối sống để giảm nguy cơ mắc các biến cố tim mạch nghiêm trọng."Các dược sĩ cộng đồng là người tiếp xúc trực tiếp với mọi đối tượng bệnh nhân ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời với tình trạng sức khỏe khác nhau: khi họ hoàn toàn khỏe mạnh, khi họ bắt đầu lo lắng cho sức khoẻ và khi họ có những vấn đề dài hạn về sức khỏe". "Nếu các dược sĩ có thể nhận ra ai đó bị tăng huyết áp trước khi bị biến chứng, ngay lúc nàyhọ có cơ hội để thay đổi cuộc sống người bệnh - đó là cung cấp cho mọi người thông tin đúng vào đúng thời điểm." Đó là lý do để hệ thống cửa hàng dược phẩm Well Pharmacy cung cấp dịch vụ kiểm tra huyết áp miễn phí, vàtư vấn về lối sống cho từng bệnh nhân."Mọi người muốn kiểm tra huyết áp của mình, nhưng quan trọng hơn những gì họ nhận được sau khi bước ra khỏi cửa hiệu thuốc là những thông tin hữu ích sẽ giúp họ thay đổi lối sống".

Dược sĩ phụ trách chuyên môn tại các phòng khám cộng đồng

Cải thiện khả năng tiếp cận của bệnh nhân đối với các dịch vụ liên quan đến tăng huyết áp là một trong những động lực chính của các phòng khám được các dược sĩ cộng đồng phụ trách từ năm 2013."Vẻ đẹp của dịch vụ này là tính chủ động", Vicki Collings, dược sĩ chuyên môn tim mạch của Guys và St Thomas,thuộc hệ thống chăm sóc sức khỏe công của Anh, cho biết. Dịch vụ này là kết quả của một nghiên cứu thí điểm thành công với mục tiêu là các bệnh nhân chưa kiểm soát được huyết áp trên thực hành lâm sàng,chia thành hai nhánh chính và được tiến hành ở bốn phòng khám tăng huyết áp và các phòng khám đa khoa trực tuyến. Cả hai đều được phụ trách bởi các dược sĩ có chuyên môn tim mạch, như dược sĩVicki Collings và dược sĩ Chris Meddings.

Các phòng khám tăng huyết áp hướng tới những đối tượng bệnh nhân chưa kiểm soát với những lý do cụ thể: như không dung nạp thuốc, hoặc không tuân thủ điều trị, và tổ chức các buổi tư vấn vào các ngày cố định trong tuần. Không giống như cách các bác sĩ thường làm, các dược sĩ dành 30 phút trò chuyện với mỗi bệnh nhân trước, trong thời gian đó họ khai thác đượcđầy đủ lịch sử dùng thuốc và lối sống. Họ cũng tiến hành đo huyết áp của bệnh nhân ít nhất ba lần ở cả hai tay để đảm bảo đọc kết quả chính xác nhất có thể. Sau lần tư vấn đầu tiên, một kế hoạch điều trị được xây dựng với bệnh nhân, phù hợp với lối sống của họ, và họ có thể quay lại ở các cuộc hẹn tiếp theo bất cứ khi nào họ cần. Bằng kinh nghiệm của mình, dược sĩ Chris Meddings chia sẻ: "Kế hoạch điều trị phụ thuộc nhiều vào buổi tư vấn đầu tiên. Bên cạnh tăng huyết áp, họ cũng có những vấn đề sức khỏe ẩn giấu khác. Họ thường là những bệnh nhân phức tạp với nhiều bệnh trạng đi kèm - chẳng hạn như bệnh đái tháo đường, mỡ máu, đau thắt ngực hoặc bệnh hô hấp –vì vậy cần phải nhìn nhận bệnh nhân một cách toàn diện."Hoặc có thể có một cái nhìn khác đơn giản hơn: "Bệnh nhân đến với phòng khám trong tình trạng tăng huyết áp, nhưng có thể khỏe mạnh khi ra về."

Các phòng khám đã được đánh giá từ tháng 10 năm 2014 đến tháng 6 năm 2015, và trong giai đoạn này đã có tổng cộng 291 trường hợp tư vấn được thực hiện. Kết quả cho thấy: với những bệnh nhân tham dự ít nhất hai cuộc hẹn (n = 34) có sự giảm huyết áp trung bình là 16/3mmHg (P<0,01) tức là giảm trung bình từ 154/82mmHg (± 14/15) lúc khám ban đầu xuống còn 139/79mmHg (± 16/16) khi kết thúc. Nghiên cứu kết luận rằng các phòng khám được phụ trách bởi các dược sĩ cộng đồng có tác động tích cực đến kết quả kiểm soát huyết áp, và bằng cách tập trung vào các yếu tố liên quan đến bệnh nhân và thuốc, chẳng hạn như thay đổi lối sống và tối ưu hóa dùng thuốc, các bệnh nhân dễ dàng đạt được huyết áp mục tiêu hơn. Với thành công này, các dự án tương tự đang được triển khai ở nhiều khu vực khác tại Anh.

Dược sĩ tư vấn sức khỏe trực tuyến

Bên cạnh phụ trách chuyên môn tại phòng khám, các dược sĩ như Vicki Collings và Chris Meddings còn tham gia vào các phòng tư vấn sức khỏe trực tuyến, nơi mà các bệnh nhân có thể tham gia tư vấn qua mạng internet. Các phòng khám như thế này được thiết lập bao gồm đầy đủ đội ngũ chuyên môn thực hành lâm sàng bao gồm các trợ lý y tế cho tới bác sĩ đa khoa. Bệnh nhân tăng huyết áp được xác định thông qua kiểm toán trên hệ thống máy tính. Mỗi phòng khám có thể “khám” cho từ 10 tới 100 bệnh nhân mỗi 2 giờ.

Dược sĩ Chris Meddings chia sẻ: "Các phòng khám hoạt động càng hiệu quả khi có càng đông bệnh nhân tham gia”. "Chúng tôi trao đổi với nhau về đa dạng các loại bệnh, trong khi thông thường các bác sĩ không đủ thời gian tư vấn hết cho mỗi bệnh nhân; chúng tôi có thể thảo luận tất cả cùng lúc và bất cứ ai cũng có thể trình bày hiểu biết của mình về các căn bệnh của họ." Đó là cách chúng tôi cố gắng giáo dục cho các bệnh nhân.

Sau các buổi khám và trao đổi như vậy, nhóm sẽ lập kếhoạch điều trị cho từng bệnh nhân và các bác sĩ điều trị sẽ theo dõi. Nhóm dược sĩ sẽ chạy chương trình kiểm toán sau sáu tháng để xem liệu phòng khám có tạo ra sự khác biệt về kết cục của bệnh nhân hay không.

Số liệu được ghi nhận tại các phòng khám trực tuyến trong suốt hai năm 2015 và 2016 cho thấy: 32,7% bệnh nhân được đề xuất bắt đầu điều trị với thuốc mới, 21,3% bệnh nhân được chuẩn hóa điều trị đang có, 9,7% bệnh nhân được khuyến cáo thay đổi lối sống và 4% bệnh nhân được khuyên nên tới các cơ sở khám chữa bệnh. Con số này không quan trọng bằng những phản hồi tích cực từ phía bệnh nhân. Dược sĩ Vicki Collings tự hào cho biết: "Có tới hơn 95% các bệnh nhân yêu thích phòng khám trực tuyến và nhận xét đó là một dịch vụ rất giá trị. Tới nay, hình thức này đã được nhân rộng với nhiều các bệnh mạn tính khác, bao gồm hen suyễn; bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD); và suy tim.Điều duy nhất khiến chúng tôi tự hào, mặc dù là dược sĩ chăm sóc thứ cấp nhưng thực sự chúng tôi đang làm được rất nhiều điều trong chăm sóc ban đầu để giúp ngăn ngừa nhập viện và tiết kiệm thời gian của các bác sĩ, chuyên gia y tế. Đó là mục tiêu cuối cùng của chúng tôi."

Dược sĩ là đối tác hỗ trợ điều trị cho bác sĩ đa khoa

Các dược sĩ chuyên môn cũng có thể giúp tiết kiệm thời gian rất nhiều cho các bác sĩ đa khoa. Với vai trò là đối tác quản lý và dược sĩ tại tổ chức y tế Brigstock and South Norwood Partnership, Anh, công việc hàng ngày của dược sĩ Dipti Gandhi xoay quanh những bệnh nhân cần được sự giúp đỡ từ cácchuyên gia trong quản lý tăng huyết áp. Bàcho biết: "Các bệnh nhân khó kiểm soát sẽ được giới thiệu đến tôi.” Có nhiều vấn đề từ các bệnh nhân này, trong đó thường gặp là vấn đề thiếu tuân thủ trong dùng thuốc.Dipti Gandhi làm việc chặt chẽ với các y tá, bác sĩ và các trợ lý y tế trong thực hành lâm sàng. Công việc của Dipti Gandhi đã được phát triển trong suốt 14 năm qua, đòi hỏi bà phải xây dựng sự tin tưởng với các đối tác bác sĩ đa khoa của mình. Bây giờ, đồng nghiệp không còn xem cô như một dược sĩ nữa mà như những bác sĩ đa khoa hoặc chuyên viên y tế.

Còn rất nhiều điều Dược sĩ có thể làm

Tuy nhiên theo Alison Warren, vai trò của các dược sĩ trong vấn đề kiểm soát huyết áp vẫn là “một nguồn tài nguyên chưa được khai thác”. Bà tin rằng dược sĩ có thể làm nhiều hơn để giúp quản lý bệnh nhân tăng huyết áp và mang lại cho họ quyền kiểm soát sức khoẻ, ví dụ bằng cách khuyến khích giám sát huyết áp tại nhà nhiều hơn và khiến bệnh nhân cập nhật nhật ký huyết áp thường xuyên hơn."Các hiệu thuốc cộng đồng có thể giúp sàng lọc các bệnh nhân trước khi họ cần phảitái khám tại các cơ sở y tế. Các dược sĩ có rất nhiều kiến thức để cung cấp về mặt lâm sàng, đặc biệt là vấn đề tuân thủ điều trị của bệnh nhân."

Theo báo cáo của Hiệp hội thương mại dược phẩm cộng đồng Pharmacy Voice, có một khoảng cách lớn về thực tiễn giữa hoạt động kiểm soát tăng huyết áp của các hiệu thuốc cộng đồng ở Anh và ở Canada, nơi có 65% bệnh nhân huyết áp được chẩn đoán và điều trị đạt huyết áp mục tiêu, so với chỉ 35% ở Anh. Điều này đến từ Chiến lược quốc gia phòng chống tăng huyết áp của Canada, được phát triển năm 2000, tập trung vào việc phổ biến các khuyến cáo về tăng huyết áp và xây dựng đội ngũ quản lý trên các nhóm nhân viên chăm sóc chính bao gồm bác sĩ đa khoa, y tá và dược sĩ. Theo Ross Tsuyuki, Giáo sư tim mạch tại Đại học Alberta, Canada đồng tác giả của một nghiên cứu về tác động của dược sĩ cộng đồng trong quản lý tăng huyết áp tại Canada, việc kiểm soát huyết áp thành côngmột phần đến từ quy trình hướng dẫn hiệu quả của hiệp hội tăng huyết áp Canada.Nghiên cứu cho thấy: các dược sĩ cộng đồng tiến hành tham vấn trực tiếp với bệnh nhân dẫn đến các kết quả tích cực, bao gồm cả tiết kiệm chi phí ước tính hơn 15,7 tỷ đô la Canada so với chăm sóc thông thường trong 30 năm.

Đồng tác giả nghiên cứu, Karissa Johnston, Giám đốc khoa học đơn vị tư vấn Kinh tế y tế và kết cục nghiên cứu Broadstreet, Vancouver, Canada cho biết: "Thông thường bạn chỉ được chọn một trong hai giữa kinh tế và sức khỏe.Các can thiệp vào vấn đề y tế có thể sẽ mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ hơn, nhưng sẽ tốn kém chi phí hơn, hoặc tiết kiệm chi phí nhưng không đảm bảo được lợi ích sức khoẻ"."Nhưng những gì chúng ta đã thấy với sự can thiệp của dược sĩ đối với tăng huyết áp là sự tiết kiệm về chi phí và lợi ích sức khoẻ to lớn, bao gồm cả việc ngăn ngừa các biến cố về tim mạch - một vấn đề tốn kém cho hệ thống y tế."

Carlo Marra, tác giả chính của nghiên cứu và hiệu trưởng của trường Dược khoa, thuộc Đại học Otago ở New Zealand, cho biết:bên cạnh vai trò của các dược sĩ cộng đồng, cơ sở hạ tầng được phát triển tốt ở Canada cũng đóng góp không nhỏ trong thành công của chương trình kiểm soát tăng huyết áp.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24


Hôm nayHôm nay : 1405

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 42195

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5929889

Quảng cáo