Điểm báo điện tử ngày 29/12/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

10:45 ICT Thứ hai, 18/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 29/12/2017

Thứ ba - 02/01/2018 15:33
Mong đường dây nóng của ngành y tế không phải “nóng”; Bệnh viện gọi điện thoại khảo sát độ hài lòng của bệnh nhân; Bé trai 45 ngày tuổi suýt chết vì ho kéo dài không được điều trị...
Mong đường dây nóng của ngành y tế không phải “nóng”

http://www.qdnd.vn/ban-doc/thu-ban-doc/mong-duong-day-nong-cua-nganh-y-te-khong-phai-nong-527627

Được biết, từ năm 2014 đến nay, qua số điện thoại đường dây nóng 1900 9095, Bộ Y tế đã xử lý, nhắc nhở gần 28.000 cán bộ, nhân viên y tế bằng nhiều hình thức.

Đến nay, 100% cơ sở y tế khám, chữa bệnh trên toàn quốc đã thực hiện công khai số điện thoại đường dây nóng. Việc làm này đã giúp bệnh nhân và người nhà kịp thời phản ảnh những tiêu cực, vấn đề liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh. Nhờ vậy, ý thức và chất lượng phục vụ bệnh nhân đã được nâng lên rõ rệt. Ví dụ, Bệnh viện K (Hà Nội) từng đội sổ về chỉ số hài lòng của người bệnh với điểm số 52/100 thì nay đã cải thiện lên 86/100. Kết quả khảo sát chung trong cả nước cho thấy, mức độ hài lòng của người bệnh đối với các cơ sở khám, chữa bệnh đã tăng từ 51% lên 85%.

Những kết quả trên là rất tích cực, ghi nhận sự nỗ lực của ngành y tế. Song, người dân chúng tôi vẫn mong rằng, ngành y tế sẽ không phải nhận những cuộc điện thoại phàn nàn về thái độ, cung cách phục vụ hay những tiêu cực của nhân viên y tế nữa. Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi cho rằng ngoài việc nâng cao trình độ chuyên môn, ngành y tế phải không ngừng bồi dưỡng y đức, tăng cường giáo dục, tuyên truyền về trách nhiệm của nhân viên y tế đối với người dân. Cùng với đó, ngành y tế cần chủ động đề xuất, tìm cách nâng cao đời sống của đội ngũ nhân viên y tế.

 

Bệnh viện gọi điện thoại khảo sát độ hài lòng của bệnh nhân

https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/benh-vien-goi-dien-thoai-khao-sat-do-hai-long-cua-benh-nhan-3691004.html

Bộ Y tế chọn 29 bệnh viện để thí điểm gọi điện khảo sát độ hài lòng của người bệnh sau xuất viện.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết các bệnh viện được chọn thí điểm trong tháng 9 và 10. Tổ chức Sáng kiến Việt Nam đã độc lập tiến hành khảo sát, chọn ngẫu nhiên 250 bệnh nhân của mỗi bệnh viện để gọi điện phỏng vấn trong vòng 42 ngày sau khi họ xuất viện.

Bệnh nhân được hỏi 14 câu về mức độ hài lòng về chất lượng phục vụ của bệnh viện. Những nội dung khảo sát gồm: Nhân viên y tế giải thích tình trạng bệnh, có gọi được nhân viên y tế khi cần, sơ đồ biển báo chỉ dẫn đến các phòng, thông tin về thuốc và chi phí điều trị, giường và chăn ga gối đệm, nhà vệ sinh, trình độ chuyên môn y bác sĩ, cấp phát thuốc, chi phí, kết quả điều trị...

Kết quả khảo sát được phân chia theo phòng dịch vụ và phòng thường, bệnh nhân có bảo hiểm y tế hay không, ở thành thị hay nông thôn, giới tính, tuổi... Có hai bệnh viện xếp hạng trung bình, 8 bệnh viện đạt loại khá, 14 nơi tốt và 5 cơ sở rất tốt.

Bộ Y tế cũng đang khảo sát độ hài lòng của người bệnh qua phiếu đánh giá do các bệnh viện trên cả nước tự thực hiện. Từ đầu năm 2017 đến nay thu lại được hơn một triệu phiếu khảo sát, có những bệnh viện nhận trên 4.000 phiếu.

"Đây là hoạt động giúp các bệnh viện đánh giá được sự hài lòng của người bệnh để phát huy mặt tốt, chấn chỉnh những hạn chế", ông Khoa chia sẻ.

Từ các kết quả đánh giá này, cơ quan quản lý nhà nước cũng có dữ liệu so sánh đánh giá đơn vị, địa phương về mức độ quan tâm đầu tư y tế, sự hài lòng người bệnh. Từ đó ngành y tế có giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển từ mô hình bệnh tật là trung tâm sang mô hình bệnh nhân là trung tâm theo xu hướng thế giới.

Các chuyên gia phân tích, hình thức khảo sát qua điện thoại khi người bệnh đã kết thúc quá trình điều trị nên không sợ bị chi phối, xung đột lợi ích như trong quá trình khám chữa bệnh. Nhiều bệnh nhân còn đang điều trị mệt mỏi nên không muốn trả lời. Cuộc gọi khảo sát được cơ quan độc lập thực hiện, ghi âm nên đảm bảo trung thực, nghiêm túc, không lo ngại bị "nhân bản" như khi làm phiếu khảo sát giấy. Hiện hầu hết bệnh nhân sử dụng điện thoại nên phương pháp này đã tăng tính khả thi.

Vấn đề nhiều bệnh viện đang lo ngại là thời gian gọi điện. Với 14 câu hỏi được trả lời trong khoảng 10 phút, sẽ có nhiều bệnh nhân kéo dài thời lượng cuộc gọi. Ngoài ra vì trao đổi qua điện thoại nên bảng câu hỏi cần ngắn gọn, đầy đủ thông tin mới đảm bảo hiệu quả...

Sau thí điểm, phương pháp khảo sát hài lòng người bệnh qua điện thoại đang được lấy ý kiến để điều chỉnh, bổ sung, tiếp tục hoàn thiện trước khi thành quy trình chuẩn. Dự kiến có một trung tâm thực hiện độc lập để đảm bảo sự khách quan, so sánh kết quả giữa các bệnh viện, địa phương.

 

Rét đậm kéo dài, bệnh nhi Lào Cai nhập viện tăng cao

https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/ret-dam-keo-dai-benh-nhi-lao-cai-nhap-vien-tang-cao-20171228183242273.htm

Đợt lạnh kỷ lục tại Lào Cai khiến số lượng bệnh nhi nhập viện tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh tăng cao, dẫn đến tình trạng quá tải tại bệnh viện.

Các bệnh lý phổ biến là cảm cúm, cảm lạnh, viêm phổi, viêm đường hô hấp; đặc biệt, số trẻ nhỏ điều trị tiêu chảy do virus Rota trong một tuần trở lại đây tăng khoảng 40% so với thời điểm bình thường,

 Hiện, khoa Nhi của Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai đã bố trí thêm hơn 40 giường bệnh, nâng tổng số gường bệnh lên con số 100. Để tránh tình trạng lây nhiễm chéo, Khoa Nhi đã bố trí khu vực cách ly riêng dành cho các bệnh nhân mắc bệnh tiêu chảy, hướng dẫn các gia đình người bệnh biện pháp phòng tránh lây nhiễm, thực hiện sát khuẩn nhanh trước và sau khi vệ sinh cho trẻ.

Bác sỹ Trần Quốc Khánh, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai cho biết, đợt lạnh kỷ lục này khiến số lượng bệnh nhi tăng cao, dẫn đến tình trạng quá tải tại bệnh viện. Các bé nhập viện chủ yếu mắc bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp khiến trẻ bị viêm họng, viêm xoang, viêm amidan, viêm phổi. Những bệnh lý này cha mẹ không nên chủ quan bởi trẻ dễ bị suy hô hấp, dễ dẫn đến tử vong.

Hiện cũng là thời điểm giao mùa, điều kiện khí hậu rất thuận lợi cho virus Rota phát sinh và gây bệnh cho trẻ, vì vậy các bậc phụ huynh cần chú ý thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh thân thể cho trẻ, đảm bảo quy trình chế biến, bảo quản thức ăn; đồng thời, bổ sung dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Khi trẻ bị nôn kèm tiêu chảy, bố mẹ cần đưa đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời tránh những hậu quả đáng tiếc.

Bác sỹ Trần Quốc Khánh cũng lưu ý, phụ huynh cần đưa trẻ đi uống, tiêm chủng vắc xin đầy đủ theo chương trình tiêm chủng mở rộng, không nên vì thời tiết lạnh giá mà trì hoãn việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho trẻ. Các gia đình chú trọng giữ gìn sức khỏe cho người già và trẻ nhỏ.

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, từ ngày 27/12 trở đi, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa rào đều khắp và dông rải rác. Không khí lạnh và mưa rét cùng tác động khiến nhiệt độ giảm xuống còn 13-15 độ C, vùng núi trong khoảng 8-10 độ C. Đặc biệt, vùng núi cao Sa Pa nhiệt độ chỉ từ 6-8 độ C, đỉnh Fansipan khả năng lại xuất hiện băng giá.

Do đó, người dân Lào Cai, nhất là khu vực vùng núi cần đề phòng mưa đá, gió giật mạnh trong cơn dông có thể xảy ra gây thiệt hại về nhà cửa, cây trồng các loại. Đồng thời, tăng cường phòng chống rét cho cây trồng, đàn gia súc, gia cầm đề phòng dịch bệnh có thể phát sinh trên cây trồng, vật nuôi khi trời chuyển lạnh rét sâu.

 

Bé trai 45 ngày tuổi suýt chết vì ho kéo dài không được điều trị

http://suckhoedoisong.vn/be-trai-45-ngay-tuoi-suyt-chet-vi-ho-keo-dai-khong-duoc-dieu-tri-n140016.html

Suckhoedoisong.vn - Theo các bác sĩ, ho gà có những biến chứng vô cùng nguy hiểm đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi. Bệnh lan nhanh qua đường hô hấp do trẻ dưới 3 tháng tuổi chưa đến lịch tiêm chủng vaccine hoặc chưa được tiêm đủ liều vaccine.

Ngày 27/12/2017, Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận bé trai Triệu Thị L.(45 ngày tuổi), dân tộc Dao, thường trú tại huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh. Trẻ nhập viện trong tình trạng bệnh nhiều ngày, ho cơn dài kèm theo khó thở, tím mặt được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh.

Kết quả xét nghiệm và chụp Xquang sau đó cho thấy bạch cầu của bệnh nhi tăng cao bất thường, phản ứng dương tính với trực khuẩn ho gà… Kết quả chụp Xquang phổi cho thấy dải mờ thùy trên phổi trái, đậm rốn phải.

Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị suy hô hấp, viêm phổi và ho gà, tiên lượng bệnh nhân rất nặng, nguy cơ tử vong cao... Bệnh nhân nhanh chóng được chỉ định an thần thở máy, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm nhiều nòng; catheter động mạch và tiến hành thay máu khẩn cấp cấp cứu bệnh nhân.

Bác sĩ Phí Xuân Thi, trực tiếp điều trị cho cho biết, đây là một trong những ca bệnh rất nặng do bệnh nhi nhỏ tuổi, lại bị biến chứng của bệnh ho gà, tiên lượng tử vong rất cao.

Tiêm vaccine là cách tốt nhất phòng bệnh ho gà

Do bệnh ho gà xuất hiện quanh năm, bản thân trẻ không có miễn dịch hoặc không nhận được miễn dịch từ cơ thể mẹ do trước đó sản phụ chưa tiêm vaccine phòng bệnh này. Điều lo ngại nữa là trẻ dưới 1 tuổi mắc bệnh ho gà tiến triển nặng lên rất nhanh. Trẻ càng ít tháng mắc ho gà thì tỷ lệ tử vong càng cao.

Theo bác sĩ Phí Xuân Thi, cách tốt nhất để có thể dự phòng ho gà đó là sử dụng vaccine. Các gia đình phải cần đưa trẻ đến tiêm phòng đúng độ tuổi. Đồng thời, giúp trẻ có hệ miễn dịch từ sớm, các bà mẹ mang thai trên 20 tuần nên chủ động đến các điểm tiêm chủng để được tư vấn tiêm vaccine phòng bệnh trước khi trẻ chào đời.

Lịch tiêm phòng vaccine phòng tránh bệnh ho gà như sau: Mũi thứ 1 khi trẻ 2 tháng tuổi và các mũi thứ 2, 3 cách mũi trước 1 tháng. Mũi thứ 4 là khi trẻ 18 tháng tuổi và nên nhắc lại mũi 5 lúc 17-18 tuổi.

Đồng thời các bậc phụ huynh cần phải tránh nguồn lây cho trẻ như hạn chế tiếp xúc nơi đông người – những nguồn bệnh có thể lây cho bé, hướng dẫn cho trẻ thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng cho trẻ hàng ngày.

Khi trẻ có triệu chứng đường hô hấp hay có triệu chứng của cơn ho gà, các gia đình nên nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để chữa trị kịp thời.

 

Sở Y tế Hà Nội: Không có chuyện gian dối bằng cấp của Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội

 http://www.phapluatplus.vn/so-y-te-ha-noi-khong-co-chuyen-gian-doi-bang-cap-cua-giam-doc-benh-vien-than-ha-noi-d60747.html

Bổ nhiệm đúng quy định

Liên quan đến phản ánh về bằng cấp và tái bổ nhiệm của ông Hà Huy Thắng, Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội. Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản trả lời về vấn đề trên.

Cụ thể, ông Hà Huy Thắng là bác sỹ, Giám đốc Trung tâm thận học và lọc máu ngoài thận, được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Thận từ ngày 11/9/2009.

Sau khi Bệnh viện thận Hà Nội được thành lập theo quyết định số 3755/QĐ-UBND ngày 23/7/2009 của UBND TP Hà Nội, là một bệnh viện hạng II, quy mô 100 giường bệnh được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm thận học và lọc máu ngoài thận.

Hết thời gian 5 năm giữ chức vụ Giám đốc Bệnh viện Thận, ngày 11/9/2014, ông Hà Huy Thắng được bổ nhiệm lại chức vụ Giám đốc bệnh viện Thận.

Tại thời điểm bổ nhiệm ông Thắng chưa có bằng chuyên khoa cấp một hoặc tương đương trở lên, tuy nhiên ông Thắng đã được cử đi học Nghiên cứu sinh năm 2013, chuyên ngành Nội thận – tiết niệu tại học viện Quân y –Bộ Quốc phòng theo Quyết định số 2728/QĐ-SYT, ngày 29/11/2013 của Sở Y tế Hà Nội.

Do nguồn nhân lực của bệnh viện còn nhiều khó khăn, trong khi đó ông Thắng là cán bộ có trình độ chuyên môn và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thận học và lọc máu ngoài thận.

Căn cứ vào mục 5, Điều 1 của Quyết định số 55/QĐ-SYT-TCCB, mục 5, Điều 1 của QĐ số 3849/QĐ-SYT-TCCB của Sở Y tế Hà Nội quy định tiêu chuẩn cán bộ lãnh đạo quản lý các đơn vị trực thuộc Sở Y tế Hà Nội: Cán bộ, lãnh đạo quản lý các đơn vị trực thuộc Sỏ Y tế phải đảm bảo các tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, đối với những đơn vị có khó khăn về nguồn nhân lực, Đảng ủy và lãnh đạo Sở Y tế và cấp ủy, lãnh đạo đơn vị xem xét cụ thể và quyết định.

Trên cơ sở thực tế của đơn vị, Sở Y tế của đơn vị, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với Sở Nội vụ đề xuất UBND TP bổ nhiệm và bổ nhiệm lại ông Hà Huy Thắng làm giám đốc bệnh viện Thận Hà Nội.

Như vậy, việc bổ nhiệm và bổ nhiệm lại ông Hà Huy Thắng làm giám đốc bệnh viện Thận Hà Nội là đúng theo quy định.

Không có việc gian dối bằng cấp trong lý lịch

Trả lời về vấn đề bằng cấp của ông Thắng, Sở Y tế Hà Nội cho hay, theo hồ sơ cán bộ Sở Y tế quản lý, tại thời điểm bổ nhiệm lại, trình độ của ông Thắng với chuyên môn Đại học Y (Do học viện Quân y cấp bằng ngày 10/8/1988).

Bằng Quản lý Nhà nước chương trình chuyên viên (Do trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong cấp giấy chứng nhận ngày 20/12/2002); Quản lý bệnh viện (do trường Đại học y tế công cộng cấp giấy chứng nhận ngày 05/4/2005)

Về chính trị, ông Thắng có bằng Cao cấp lý luận chính trị (Do học vịn Chính trị Quốc gaia Hồ Chí Minh cấp bằng ngày 12/7/2007). Với chứng chỉ bậc B2 (Do trường Đại học Hà Nội cấp ngày 05/10/2012)

Trên cơ sở hồ sơ của ông Thắng, các quy định về điều kiện tiêu chuẩn chức danh và quy trình về công tác cán bộ của Nhà nước, Thành ủy, UBND thành phố; Quyết định số 3849/QĐ-SYT-TCCB ngày 20/12/2010 của Sở Y tế Hà Nội.

Căn cứ vào thực tế của đơn vị, Sở Y tế đã thực hiện công tác bổ nhiệm lại theo đúng quy định.

"Như vậy, không có việc gian dối bằng cấp trong hồ sơ lý lịch của ông Hà Huy Thắng, cũng như sự “ưu ái đặc biệt” trong việc bổ nhiệm lại ông Hà Huy Thắng làm Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội", Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội cũng xác nhận việc in nhần chức danh của ông Thắng dẫn đến nhiều phản ánh trái chiều.

Cụ thể, ngày 17/4/2017, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành Quyết định số 476/QĐ-SYT về việc kiện toàn Ban chủ nhiệm các chuyên khoa đầu ngành năm 2017.

Do sơ xuất trong việc soạn thảo và rà soát, tại danh sách kèm theo quyết định phòng nghiệp vụ Y sở Y tế đã in nhầm BS Hà Huy Thắng là TS Hà Huy Thắng.

Ngày 9/8/2017, phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế Hà Nội đã có tờ trình đính chính lại sai sót trên từ TS Hà Huy Thắng thành BS Hà Huy Thắng.

Về việc này, Sở Y tế đã chỉ đạo phòng Nghiệp vụ Y kiểm điểm trách nhiệm những cá nhân có liên quan.

"Như vậy, Sở Y tế Hà Nội không phong ông Hà Huy Thắng, Giám đốc bệnh viện Thận Hà Nội thành Tiến sỹ", ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh.

 

Không chuyển giao độc quyền để giảm chi phí điều trị

http://khoahocphattrien.vn/cong-nghe/khong-chuyen-giao-doc-quyen-de-giam-chi-phi-dieu-tri/2017122701536131p1c859.htm

Viện Tế bào gốc thuộc Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, đã nghiên cứu và chuyển giao nhiều công nghệ tế bào gốc cho các bệnh viện và doanh nghiệp.

Phó giáo sư, Viện trưởng Phạm Văn Phúc cho biết, do hướng tới phục vụ cộng đồng, Viện không chuyển giao độc quyền các công nghệ của mình để vừa tạo cơ hội cho nhiều bệnh nhân, vừa giảm chi phí điều trị cho họ.

Bệnh nhân từng không tin vào công nghệ tế bào gốc

Sau 10 năm nghiên cứu và phát triển công nghệ tế bào gốc (TBG), Viện chúng tôi đã làm chủ bốn công nghệ quan trọng. Đó là những công nghệ tiên tiến và tương đương với thế giới, như: Công nghệ phân lập TBG từ mô mỡ, tủy xương, máu cuống rốn, cuống rốn, máu kinh nguyệt, tủy răng; Công nghệ nuôi cấy tăng sinh TBG trong thời gian dài để thu lượng lớn tế bào; Công nghệ biệt hoá các TBG thành các tế bào xương, sụn, mỡ, tế bào tiết insulin, tế bào cơ tim, tế bào nội mô, tế bào thần kinh; và Công nghệ bảo quản TBG trong thời gian dài ở nhiệt độ -1960C, và -860C.

Điều quan trọng nhất, những công nghệ mà chúng tôi nghiên cứu và phát triển thỏa mãn các tiêu chuẩn về thực hành sản xuất tốt (GMP) cũng như các tiêu chuẩn về sinh phẩm ghép trên người… và đáp ứng được nhu cầu điều trị bệnh bằng TBG trong nước. Từ các công nghệ này, Bộ Y tế đã cho phép điều trị thường quy thoái hoá khớp bằng TBG mô mỡ từ năm 2016; thử nghiệm điều trị tắc nghẽn phổi mạn tính và đái tháo đường type 1… tại Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh, Bệnh viện 115, Bệnh viện Quân y 103. Những sản phẩm này bước đầu mang lại lợi ích cho người dân ở chỗ chi phí giảm so với các sản phẩm nhập ngoại.

Đến nay, tổng cộng có khoảng 1.000 bệnh nhân được điều trị bằng các công nghệ của chúng tôi. Hiệu quả đáp ứng điều trị trên bệnh nhân rất tốt. Chẳng hạn, đối với bệnh thoái hóa khớp được điều trị bằng TBG ở Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh, 60% bệnh nhân đạt kết quả rất tốt, tức là khỏi bệnh; 30,16% đạt kết quả tốt, tức là thuyên giảm; 9,84% không đáp ứng, tức là bệnh trạng không thay đổi; và không có bệnh nhân nào bị tác dụng phụ.

Trong thử nghiệm lâm sàng điều trị đái tháo đường type 1, chúng tôi có một bệnh nhân nam còn khá trẻ (khoảng 37 tuổi). Vợ anh liên hệ trực tiếp với tôi và tìm hiểu liên tục trong 3 tháng. Lúc đầu, chị gần như không tin phương pháp điều trị bằng TBG; và niềm tin ít ỏi của chị càng bị lung lay khi chính các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyên chồng chị không nên tham gia thử nghiệm này.

Tôi đã giải thích nhiều về tính an toàn của kỹ thuật. Cuối cùng, chị đồng ý và thuyết phục chồng tham gia. Sau hơn 5 tháng điều trị, sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của anh đã cải thiện rõ rệt. Ngày 20/11 vừa qua, chị nhắn tin chúc mừng tôi nhân ngày Nhà giáo Việt Nam và bày tỏ lòng biết ơn vì đã khuyên chồng chị tham gia điều trị.

Chuyển giao công nghệ - bệnh viện tư hào hứng hơn bệnh viện công

Được biết Viện TBG là nơi đầu tiên nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực này và có nhiều công nghệ được chuyển giao cho các doanh nghiệp, bệnh viện. Làm thế nào để Viện có thể chuyển giao thành công trong khi nhiều bệnh viện còn e dè ứng dụng các nghiên cứu mới?

Nhìn chung các bệnh viện công ở nước ta đang trong giai đoạn quá tải, thời gian làm việc của đội ngũ bác sĩ chủ yếu cho khám chữa bệnh, không có nhiều thời gian để tiếp thu và tham gia nghiên cứu mới.

Kinh nghiệm lớn nhất mà tôi có được trong gần 10 năm nghiên cứu, hợp tác và chuyển giao công nghệ là hãy chủ động tìm đến những đơn vị cần chúng ta. Thực tế, các bệnh viện tư nhân có nhu cầu đổi mới công nghệ cao, cầu thị và đi vào thực chất. Tuy rằng chúng tôi đã hợp tác với nhiều bệnh viện công lập song điều đáng buồn là gần như không có bất kì nơi nào triển khai bền vững và phát triển công nghệ tế bào gốc; trong khi đó các bệnh viện và doanh nghiệp tư nhân đã phát triển bền vững và đạt được nhiều kết quả tốt cùng với chúng tôi.

Thật sự việc chuyển giao công nghệ ở nước ta, đặc biệt là các công nghệ nghiên cứu và phát triển trong nước gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân là bởi thói quen chuộng công nghệ nước ngoài, sự thiếu tin tưởng của các doanh nghiệp và công nghệ trong nước; sự cạnh tranh khốc liệt với các công nghệ nước ngoài… Trong bối cảnh đó, tôi cũng vấp phải nhiều khó khăn, thất bại.

Tôi còn nhớ mãi một thương vụ chuyển giao công nghệ thất bại giữa chúng tôi với đối tác cách đây tròn 2 năm. Sự chuyển giao công nghệ diễn ra trong bối cảnh giữa một đơn vị nghiên cứu vừa tròn 8 tuổi với một tổng công ty có tuổi đời hơn 60 năm. Và hợp đồng do phía công ty soạn thảo với điều khoản: “Khi nào sản phẩm do chúng tôi nghiên cứu điều trị thành công trên bệnh nhân thì phía công ty mới trả tiền”. Đây là điều mà chúng tôi không chấp nhận được, vì khó mà định nghĩa được hai chữ “thành công”.

Một trong những vấn đề của phương pháp điều trị bằng TBG là chi phí cao. Liệu có cách nào giúp giảm chi phí điều trị để thêm nhiều bệnh nhân có cơ hội không?

Chi phí điều trị bằng TBG thường cấu thành bởi 2 nhóm: chi phí thực tế và chi phí ảo. Chi phí ảo do các doanh nghiệp tạo ra vì nhiều nguyên nhân như họ là đơn vị độc quyền, đánh vào tâm lý giá cao thì chất lượng tốt. Cuối cùng người bệnh gánh chi phí rất cao do chi phí ảo tạo nên.

Giảm giá thành là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Viện TBG, bởi chúng tôi muốn phục vụ cộng đồng. Chúng tôi có nhiều hướng đi nhưng không bao giờ chuyển giao độc quyền bất kì công nghệ nào do chúng tôi nghiên cứu và sáng tạo cho bất kì doanh nghiệp nào; ngoại trừ các sản phẩm do chính các doanh nghiệp đó đặt hàng.

Bên cạnh đó, chúng tôi tăng cường nghiên cứu phát triển công nghệ trong nước, thay thế các công nghệ nước ngoài để giảm giá thành; tăng cường nội địa hóa các nguyên liệu sản xuất trong nước sử dụng trong dây chuyền công nghệ. Chúng tôi còn hợp tác mạnh mẽ với nhiều cơ sở y tế, bệnh viện, doanh nghiệp tạo nên sự cạnh tranh bình đẳng, trong sáng, vừa nâng cao chất lượng điều trị, vừa đảm bảo quyền lợi cho người bệnh.

 

Hơn 20.000 sản phẩm sữa nhiễm khuẩn đã được nhập về Việt Nam

http://congluan.vn/doi-song-xa-hoi/y-te/hon-20-000-san-pham-sua-nhiem-khuan-da-duoc-nhap-ve-viet-nam-32428

Đó là thông tin được Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan của Tổng cục Hải quan cho biết về việc nhập khẩu sữa nhiễm khuẩn Salmonella Agona của Pháp vào Việt Nam

Liên quan đến vấn đề nhập khẩu sữa nhiễm khuẩn Salmonella Agona của Pháp vào Việt Nam, theo thống kê của Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan), Việt Nam đã nhập khẩu gần 20.000 sản phẩm sữa của Tập đoàn Lactalis nằm trong diện cảnh báo nhiễm khuẩn.Cụ thể, số lượng các loại nhập khẩu vào Việt Nam như sau: Celi Expert 3 900G X6 Gex Asiel (6.140 sản phẩm); Celi Expert 2 900G X6 Gex Asie (2.860 sản phẩm); Celi Expert 1 400G X12 Gex Asie (2.850 sản phẩm); Celi Expert 1 900G X6 Gex Asiel (2.240 sản phẩm; Celi Expert 2 400G X6 Gex Asiel (1.960 sản phẩm); Celi Expert 3 400G X6 Gex Asiel (1.760 sản phẩm); Celi AD 350GX12 Avec Lact Neutre Promat (730 sản phẩm);Celi Mama 400G X12 Neutre Promat (700 sản phẩm) và Celi Digest 400G X12 Proma (630 sản phẩm).

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, đến nay, Cục An toàn thực phẩm đã nhận được thông tin cảnh báo từ Ban Thư ký Infosan, 54 lô sản phẩm thuộc 29 mặt hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella Agona do Tập đoàn Lactalis, Pháp sản xuất. Cục An toàn thực phẩm đã thông báo tới các bên liên quan yêu cầu thu hồi toàn bộ các sản phẩm nằm trong danh mục cảnh báo.

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị các tổ chức, cá nhân ngừng tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm mang thông tin số lô như trên và thông tin ngay cho Cục nếu phát hiện các sản phẩm thuộc lô cảnh báo này trên thị trường.

 

Bị 9 DN “kêu” về đấu thầu thuốc tập trung: Bảo hiểm Xã hội “phản pháo”

http://baodauthau.vn/dau-thau/bi-9-dn-keu-ve-dau-thau-thuoc-tap-trung-bao-hiem-xa-hoi-phan-phao-59938.html

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH) mới được Chính phủ giao thí điểm tổ chức đấu thầu tập trung thuốc bảo hiểm y tế.

Trong khi phần lớn nội dung các bước đã được thực hiện và dự kiến hoàn thành trong tháng này thì BHXH nhận được kiến nghị của 9 doanh nghiệp (DN) ký tên chung phản ánh về những điểm bất hợp lý trong việc tổ chức đấu thầu thuốc của BHXH. Trước những “lình xình” này, BHXH lập tức “phản pháo”.

Không phải “vừa đá bóng, vừa thổi còi”

Theo đó, những DN này cho rằng, việc BHXH Việt Nam tổ chức đấu thầu thuốc, vật tư y tế bộc lộ những bất cập gây phiền hà, thậm chí bóp chết sức sống của các DN dược Việt Nam, kìm hãm sự phát triển của ngành này, khiến dư luận hết sức bức xúc.

Theo các DN, BHXH là đơn vị giữ tiền, quản lý nguồn tài chính do người lao động và nhân dân đóng bảo hiểm, nay lại tổ chức đấu thầu là “vừa đá bóng, vừa thổi còi”.

Các DN này cũng cho rằng, BHXH hạn chế về chuyên môn đấu thầu cũng như hạn chế chuyên môn về thuốc như chủng loại, giá cả của các loại thuốc và biệt dược trong khu vực, nhu cầu của các bệnh viện hay đổ đồng thuốc viên nén, viên bao phim, viên nang, viên phân tán thành viên nén để hạ giá thành...

Ngoài ra, việc BHXH tổ chức đấu thầu gây ra sự chồng chéo, thậm chí nhân viên của BHXH còn gây khó khăn cho các bệnh viện có nhu cầu về các loại thuốc trong danh mục và tổ chức đấu thầu...

BHXH có đủ chuyên môn về đấu thầu thuốc

Trên cơ sở phân tích, giải trình từng nội dung kiến nghị, BHXH cho rằng kiến nghị của các DN này có nhận định không đúng, không mang tính xây dựng, thiếu khách quan... Trong số 9 DN đứng tên trong đơn kiến nghị, tất cả đều không có tên trong danh sách nhà thầu trúng thầu tại các hội đồng đấu thầu trong năm 2016 - 2017, ngoại trừ Công ty CP BV Pharma. Tuy nhiên, Công ty CP BV Pharma cũng chỉ là công ty sản xuất, có mặt hàng trúng thầu, chứ không trực tiếp tham gia đấu thầu và phân phối thuốc.

Trước tiên, BHXH khẳng định cơ quan này đáp ứng đủ điều kiện làm chủ đầu tư, bên mời thầu, không trái với quy định của Luật Đấu thầu, không có sự chồng chéo về chức năng nhiệm vụ với công tác quản lý nhà nước, xây dựng chính sách của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) và Phòng Quản lý dược (Sở Y tế). Thành viên của BHXH được cử tham gia vào tất cả các Hội đồng đấu thầu mua thuốc trong cả nước đều thực hiện đúng quy định và thực tế từ năm 2014 đến nay không có phản ánh nào về việc vi phạm nguyên tắc, quy định hay can thiệp sai quy định.

BHXH cũng bác bỏ lập luận về việc hướng dẫn sử dụng giá thuốc trúng thầu trung bình do BHXH công bố làm cơ sở thanh toán. Theo quy định của Luật Đấu thầu, BHXH có trách nhiệm công khai giá từng loại thuốc trúng thầu trung bình được thanh toán từ nguồn quỹ bảo hiểm y tế. Các cơ sở khám chữa bệnh tham khảo giá trúng thầu còn hiệu lực để xây dựng giá kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Theo BHXH, giá trúng thầu trung bình là thông tin tham khảo rất quý để xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu, kết quả đấu thầu đạt mục tiêu đề ra là mua thuốc chất lượng với giá cả hợp lý. Tuy nhiên, BHXH nhấn mạnh, việc lựa chọn tham khảo vẫn do chủ đầu tư quyết định.

Còn về cách ghi tên hoạt chất và quy cách đóng gói của thuốc, hay về chính sách đấu thầu thuốc, quản lý biệt dược gốc..., khi phát hiện ra vấn đề không hợp lý, cơ quan này không hề tự quyết định mà báo cáo, tham mưu đề xuất với Chính phủ, đồng thời có ý kiến với Bộ Y tế, cơ quan quản lý về chuyên môn xây dựng, hướng dẫn và nhận được sự đồng thuận. Chẳng hạn như BHXH từng phát hiện một số thuốc có dạng bào chế đặc biệt giá cao nhưng các nhà chuyên môn đã khẳng định không có tác dụng khác biệt, đang được trúng thầu và sử dụng nhiều gây lãng phí không cần thiết như viên phân tán Paracetamol 500mg (nhóm 3) hay Rotundin 30mg (nhóm 3)... giá đắt gấp 10 lần viên nén.

BHXH cũng cho rằng không có chuyện cơ quan này “vừa đá bóng, vừa thổi còi” như kiến nghị của các DN. Mặc dù là cơ quan quản lý quỹ BHXH, chịu trách nhiệm về sử dụng nguồn quỹ bảo hiểm y tế, nhưng đơn vị được BHXH giao tổ chức thực hiện danh mục và số lượng đề xuất của các cơ sở khám chữa bệnh là Trung tâm Giám định và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc. Đơn vị này có chức năng đấu thầu tương tự như Trung tâm Mua sắm tập trung thuộc Bộ Y tế.

Về quy trình đấu thầu, sau khi có kết quả lựa chọn nhà thầu, các cơ sở khám chữa bệnh ký hợp đồng trực tiếp với các nhà thầu trúng thầu theo danh mục và số lượng đã đề xuất. Việc thanh toán tiền thuốc được thực hiện giữa cơ sở khám chữa bệnh và nhà thầu, chứ Trung tâm này không trực tiếp thanh toán tiền với các nhà thầu. Việc tổ chức đấu thầu có sự phối hợp tham gia của thành viên của Bộ Y tế và Bộ Tài chính, cùng với sự giám sát của A83, theo đúng quy định của pháp luật.

 

Có gì trong viên An Cung đang bị thổi phồng công dụng?

https://news.zing.vn/co-gi-trong-vien-an-cung-dang-bi-thoi-phong-cong-dung-post807529.html

 Nhiều người đang lầm tưởng khi cho rằng An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được xem là thần dược có thể cứu sống người đột quỵ. Công dụng thực sự của loại thuốc này là gì

Xem chi tiết quảng Bỏ qua quảng cáo sau 2Theo bác sĩ Bùi Tiến Hưng (khoa Y học Cổ truyền, Đại học Y Hà Nội) an cung được nhắc đến nhiều trong sách Ôn bệnh điều biện của Ngô Đường (1758-1836) đời Thanh (Trung Quốc). Tính đến nay thuốc này đã có lịch sử ít nhất 200 năm.

Quyển Dược điển Trung Quốc 2010 nêu rõ các thành phần của một viên thuốc An cung 3 g bao gồm:

-  Ngưu hoàng (Bovis Calculus): 100 g

- Thủy ngưu giác (Pulvis cornus bubali concentratus): 200 g

- Xạ hương hoặc Xạ hương nhân tạo (Moschus hoặc Moschns Artifactus): 25  g

- Trân châu (Margarita: 50g

- Chu sa (Cinnabaris): 100 g

- Hùng hoàng (Realgar): 100 g

- Hoàng liên (Rhizoma coptidis): 100 g

- Hoàng cầm (Radix Scutellariae): 100 g

- Chi tử (Fructus Gardeniae): 100 g

- Uất kim (Radix Curcumae): 100 g

- Băng phiến (Borneolum syntheticum): 25 g

- Mật ong tinh luyện vừa đủ.

Về các thành phần của thuốc, Lương y Vũ Quốc Trung cũng cho biết thuốc do danh y Ngô Đường người đời Thanh (Trung Quốc) sáng chế, sau này được cửa hàng Bắc Kinh Đồng Nhân phục dựng lại. Ban đầu thành phần bài thuốc này có sừng tê giác, sau đó loài vật này có nguy cơ tuyệt chủng, sừng thuộc hàng thuốc cấm nên phải thay thế bằng vị thuốc khác là sừng trâu nước.

Trong bài thuốc này, vị ngưu hoàng có tác dụng thanh tâm giải độc, hóa đờm, khai khiếu, an thần là chủ dược. Hoàng cầm, hoàng liên, chi tử tả tâm hỏa, thanh nhiệt độc. Hùng hoàng cùng với ngưu hoàng khu đàm giải độc. Uất kim, băng phiến phương hương hóa trọc thông khiếu khai bế. Chu sa, trân châu trấn kinh an thần. Các vị thuốc hợp lại thành bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt giải độc, khu đàm khai khiếu, trấn kinh an thần.

Tuy nhiên, theo lương y Trung, trong các vị thuốc thành phần của thuốc này có 3 loại mang độc tính nằm trong danh sách 19 vị thuốc có khả năng gây mất an toàn thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế. Đó là chu sa - một loại khoáng vật với thành phần chính là thủy ngân, hùng hoàng cũng là một loại khoáng vật có thành phần chính asen và xạ hương có độc tính cao.

Theo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, hiện thuốc có tên An Cung Ngưu Hoàng Hoàn lưu hành trên thị trường Việt Nam có nhiều nguồn gốc từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên,... được nhập khẩu vào Việt Nam qua đường phi mậu dịch hoặc qua đường chính thức. Đây là thuốc đông y có thành phần gồm các vị dược liệu và phải được sử dụng, kê đơn của các thầy thuốc Đông y.

Cơ quan này quy định rõ thuốc chỉ được dùng cho nhiệt bệnh, tà nhập tâm bào, cao nhiệt kinh quyết (sốt cao co giật), thần hôn (hôn mê), loạn ngữ (mê sảng); hôn mê do trúng phong (viêm não, viêm màng não, xuất huyết não thể bế chứng: có sốt cao, huyết áp tăng,…).

Thuốc được dùng đường uống, cần phải dùng thuốc theo đơn, đúng chỉ định và dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ y học cổ truyền hoặc thầy thuốc Đông y.

- Người lớn: 1 viên hoàn, 1 lần/ngày;

- Trẻ em dưới 3 tuổi: dùng 1/4 viên hoàn, 1 lần/ngày;

- Trẻ từ 4-6 tuổi: 1/2 viên hoàn, 1 lần/ngày

Liệu trình điều trị: 3 ngày liên tục, có thể dùng 5 ngày. Nên nhai viên thuốc hoặc uống từng phần nhỏ.

Đặc biệt, theo hướng dẫn của Bộ Y tế thuốc chống chỉ định với người tai biến mạch máu não, viêm não thể thoát chứng và thể chảy máu vào não thất của tai biến mạch máu não, người thể hàn, dương hư, tỳ vị hư hàn, phụ nữ có thai, người suy giảm chức năng gan, thận.

Về việc người dân mua thuốc dự trữ cho người đột quỵ uống, các chuyên gia khuyến cáo đây là hành động nguy hiểm. Lương y Vũ Quốc Trung nhấn mạnh thuốc không dùng để điều trị cho người xuất huyết não (một trong hai thể của đột quỵ), chỉ dùng trong trường hợp tai biến mạnh máu não, nhồi máu não.

Song người không có chuyên môn không thể phân biệt hai bệnh này. Nếu dùng với bệnh nhân xuất huyết não, tuy thuốc có tính thiên về hàn nhưng với tác dụng hoạt huyết, hành khí khá mạnh có thể làm cho tình trạng xuất huyết nặng thêm. Khi đó, bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng.

 

Điểm lại những sự kiện y tế nổi bật trong năm 2017

http://www.sohuutritue.net.vn/diem-lai-nhung-su-kien-y-te-noi-bat-trong-nam-2017-d20581.html

(SHTT) - Lần đầu tiên Việt Nam ghép thận chéo thành công; ghép phổi thành công từ người hiến tặng còn sống; vụ án VN Pharma; tai biến chạy thận làm 8 người tử vong; sốc nhiễm khuẩn khiến 4 trẻ sinh non tử vong; dịch sốt xuất huyết tấn công Hà Nội... là những sự kiện y tế nổi bật trong năm 2017.

1. Lần đầu tiên Việt Nam ghép thận chéo thành công

Lần đầu tiên ở Việt Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM vừa thực hiện thành công ghép thận đổi chéo 2 trường hợp từ 2 người cho thận sống.

Nữ bệnh nhân thứ nhất là chị Lê Thị Ánh Hồng, 31 tuổi ở Kiên Giang bị suy thận giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo định kỳ từ tháng 4/2015 tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Cách đây gần 1 năm, người cha dượng của chị đã tình nguyện hiến thận để ghép cho chị. Tuy nhiên, các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân này có kháng thể A24 chống lại kháng nguyên của người cha dượng, nên không thể phẫu thuật ghép thận.

Nữ bệnh nhân thứ 2 là chị Vũ Thị Huề, 32 tuổi, ở Đắk Nông cũng phải chạy thận nhân tạo định kỳ từ tháng 6/2014. Người mẹ ruột của chị đồng ý hiến thận để ghép cho con, nhưng cũng gặp phải trường hợp tương tự là có một kháng thể chống lại kháng nguyên của người mẹ.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: Cả 2 trường hợp này nếu vẫn quyết định ghép thận thì nguy cơ thải ghép sau mổ rất cao, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Sau khi nghiên cứu, hội đồng chuyên môn quyết định ghép thận chéo, nghĩa là thận của người cha dượng ở cặp thứ nhất sẽ cho người nhận ở cặp thứ 2 và ngược lại người mẹ của cặp thứ 2 sẽ dành thận cho người nhận của cặp thứ nhất. Ca mổ được thực hiện vào ngày 11/1, việc lấy thận và ghép thận được tiến hành song song. Đến nay, sức khỏe của cả hai bệnh nhân đều tốt, riêng mạch máu hai thận hoạt động ngay lập tức và trở lại bình thường chỉ sau hai ngày phẫu thuật.

 Theo bác sĩ Sâm, đây là ca ghép thận chéo trên người sống lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam trên hai cặp gia đình khác nhau và là ca thứ 500 được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Từ thành công này sẽ mở hướng triển vọng cho việc ghép thận từ người cho chết não trong tương lai.

2. Ghép phổi thành công từ người hiến tặng còn sống

Tháng 2/2017, các bác sĩ BV Quân Y 103 (Học viện Quân y) đã thực hiện thành công ca ghép phổi từ người hiến còn sống.

Người được ghép phổi là bệnh nhi 7 tuổi; bố bé (28 tuổi) và bác ruột (30 tuổi) mỗi người tặng bé một phần phổi của mình để tạo thành 2 lá phổi cho con. Cuộc mổ kéo dài khoảng 11 giờ. Theo chuyên gia của Nhật, sau khi được ghép phổi, bé có thể sống đến 60,70 thậm chí 80 tuổi.

Ca ghép lần này thuộc đề tài Nghiên cứu ghép thùy phổi hoặc một phần phổi từ người cho sống và người cho chết não. Để chuẩn bị cho ca ghép, Học viện Quân y đã cử cán bộ đi học tập, trao đổi kinh nghiệm ghép phổi trên người tại Bệnh viện Đại học Okayama; đồng thời phối hợp với các bệnh viện trong cả nước chọn bệnh nhân có chỉ định phổi phù hợp. Cháu bé 7 tuổi ở Hà Giang có các chỉ số ghép phù hợp nên được Học viện Quân y cùng Bệnh viện Nhi Trung ương lựa chọn. Các bác sĩ phối hợp chính quyền địa phương tư vấn, vận động gia đình thực hiện ghép phổi cho bé.

3. Vụ án VN Pharma

Năm 2017, cơ quan chức năng đưa vụ án nhập lậu thuốc xảy ra tại Công ty VN Pharma ra xét xử. Theo kết quả điều tra, Công ty VN Pharma bị cơ quan điều tra xác định đã làm giả hồ sơ nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg chữa ung thư từ nhà sản xuất Helix Pharmaceuticals Inc., Canada và được Cục Quản lý Dược cấp phép nhập khẩu.

Vụ án được xét xử vào giữa tháng 8, cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị tòa tuyên 12 năm tù về tội buôn lậu. Trong phiên xử phúc thẩm cuối tháng 10, tòa tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, điều tra lại, bắt bị can tại tòa.

Sau khi vụ án được xét xử, Thanh tra Chính phủ đã quyết định thanh tra Cục Quản lý Dược. Hiện tại, Thanh tra Chính phủ vẫn chưa công bố kết quả thanh tra tại cục này.

4. Tai biến chạy thận làm 8 người tử vong

Trước đó, sáng 29/5, tại Khoa Thận nhân tạo có 18 máy chạy thận cho 18 bệnh nhân bị suy thận mãn. Sau 45 phút chạy thận, những bệnh nhân này xuất hiện tình trạng khó thở, buồn nôn, đau bụng… Các bác sĩ đã nỗ lực cấp cứu cho bệnh nhân, song 8 người sau đó lần lượt tử vong. Tai biến được Bộ Y tế đánh giá là sự cố y khoa nghiêm trọng chưa từng có.

Nguyên nhân được nhà chức trách xác định do nguồn nước lọc thận không kiểm định đúng quy trình. Ba người bị bắt trong đó có một bác sĩ. Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bị cách chức. Vụ án đang trong quá trình điều tra, chưa xét xử. Sau vụ tai biến, toàn bộ cơ sở y tế có dịch vụ chạy thận nhân tạo phải rà soát quy trình chạy thận.

5. Sốc nhiễm khuẩn khiến 4 trẻ sinh non tử vong

 Chăm sóc trẻ sơ sinh sinh non tại Bệnh viện sản nhi Bắc Ninh. Ảnh: Thanh Niên

Sáng ngày 20/11, 4 trẻ sinh non đang điều trị tại BV Sản Nhi Bắc Ninh bất ngờ tử vong khiến dư luận bàng hoàng. Ngay sau đó, Hội đồng chuyên môn đã xác định nguyên nhân 4 trẻ tử vong do sốc nhiễm khuẩn.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Sở Y tế Bắc Ninh đã tạm dừng hoạt động của đơn nguyên sơ sinh, di chuyển hơn 90 trẻ sinh non đang điều trị tại đây đến các BV ở Hà Nội. Đồng thời, BV cũng đã đình chỉ công tác các nhân viên y tế tham gia ca trực để tường trình. Hiện cơ quan chức năng vẫn tiếp tục điều tra, làm rõ.

6. Dịch sốt xuất huyết tấn công Hà Nội

Năm 2017, lần đầu tiên dịch SXH bùng phát nhanh và kéo dài tại Hà Nội. Dịch bắt đầu từ tháng 5 và bùng phát mạnh mẽ vào tháng 7, tháng 8. Hà Nội ghi nhận gần 35.000 ca mắc sốt xuất huyết và 7 trường hợp tử vong. Đến cuối tháng 11, dịch mới cơ bản được không chế.

 

Cha mẹ tự chữa ho tại nhà, bé 2 tháng tuổi tử vong

http://www.phapluatplus.vn/cha-me-tu-chua-ho-tai-nha-be-2-thang-tuoi-tu-vong-d60777.html

Thấy con có biểu hiện ho, sốt nhẹ, gia đình tự ý chữa tại nhà. Đến khi khó thở mới đưa nhập viện thì đã muộn.

Khoa Cấp cứu - Chống độc, BV Nhi TƯ thông tin, mới đây bệnh viện đã tiếp nhận một trường hợp suy hô hấp kéo dài dẫn đến tử vong hết sức đáng tiếc do cha mẹ chủ quan.

BS Lê Ngọc Duy, Phó khoa Cấp cứu cho biết, bệnh nhi N.T, 2 tháng tuổi ở Hà Nội ban đầu chỉ bị ho, thở khò khè, chảy nước mũi, sốt nhẹ. Chủ quan nghĩ con ốm do thay đổi thời tiết, cha mẹ bé tự cho uống siro thảo dược trị ho và theo dõi tại nhà.

Sau 2 tuần, bệnh diễn biến trở nặng. Bệnh nhi có biểu hiện sốt cao, bỏ bú, khó thở, lúc này gia đình mới vội vã đưa con đến BV Nhi TƯ khám. BS kết luận trẻ bị suy hô hấp kéo dài, diễn tiến xấu do nhập viện quá muộn. Mặc dù các bác sĩ ở khoa đã cấp cứu tích cực, thở máy nhưng cháu bé vẫn ngừng tim, tử vong sau đó.

Bác sĩ khuyến cáo, thời điểm hiện tại thời tiết lạnh, ít ánh nắng mặt trời, nhiệt độ không khí thấp, các loại vi khuẩn, virus có điều kiện phát triển mạnh gây bệnh cho trẻ, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp.

“Khi con bị mắc các bệnh viêm đường hô hấp trên, cha mẹ không nên chủ quan, tự ý điều trị tại nhà. Vì bệnh do virus có thể chuyển biến rất nhanh thành viêm phổi, viêm tiểu phế quản khiến việc điều trị tốn kém, lâu dài, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng trẻ”, bác sĩ Duy trao đổi.

Đặc biệt, khi con có biểu hiện ốm sốt, gia đình phải đưa trẻ tới các cơ sở y tế thăm khám. Khi điều trị cho con cần tuân thủ chặt chẽ chỉ định của BS, không được tự ý dùng lại đơn thuốc cũ hoặc dùng chung đơn thuốc với bệnh nhân khác.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Thường – PGĐ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, trưởng khoa Nhi tổng hợp cũng cho biết, ông gặp nhiều trường hợp bố mẹ chỉ nghĩ con bị ho thông thường mà không để ý dẫn đến trẻ bị viêm phổi nặng phải vào viện cấp cứu.

Thạc sĩ Thường cho biết, nếu trẻ bị ho húng hắng vài lần/ngày không sốt thì có thể cho con sử dụng siro thông thường. Nhưng khi trẻ bị ho, kèm theo khò khè, khó thở, nhịp tim nhanh, có cơn co rút lõm ngực thì cha mẹ phải nghĩ ngay tới trẻ có thể bị viêm phổi.

Bệnh do vi rút có thể chuyển biến rất nhanh thành viêm phổi, viêm tiểu phế quản khiến việc điều trị tốn kém, lâu dài, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng trẻ. Bác sĩ Thường trao đổi.

 

Rét đậm kéo dài - gia tăng bệnh nhân bị đột quỵ

http://phapluatxahoi.vn/ret-dam-keo-dai-gia-tang-benh-nhan-bi-dot-quy-109384.html

Những người có tiền sử huyết áp cao, tiểu đường, béo phì là những người có nguy cơ cao bị đột quỵ khi gặp lạnh đột ngột. Đột quỵ có thể gây tử vong ngay lập tức hoặc để lại di chứng liệt vận động, mất khả năng nhận thức…

Thời tiết miền Bắc suốt thời gian 2 tuần trở lại đây rét đậm kéo dài đã khiến số bệnh nhân nhập viện cấp cứu vì đột quỵ gia tăng. Tại BV Bạch Mai, trung bình mỗi ngày khoa Cấp cứu tiếp nhận 10-20 bệnh nhân đột quỵ, tăng khoảng 5%-10%, PGS-TS. Mai Duy Tôn, khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai cho biết.

Tăng huyết áp là nguyên nhân chính gây đột quỵ

Theo TS. Tôn, mùa lạnh là thời điểm bệnh nhân đột quỵ gia tăng đáng kể. Rét đậm kéo dài, số bệnh nhân bị bệnh đột quỵ và những bệnh lý tim mạch khác đều gia tăng do 3 nguyên nhân gồm: Trời lạnh, huyết áp sẽ tăng là nguyên nhân thường gặp gây đột quỵ; thời tiết lạnh làm co mạch, máu dễ bị đông hơn có thể gây tắc nghẽn-đây cũng là nguyên nhân gây đột quỵ; và lý do thứ 3 thường thấy là môi trường lạnh, người dân dễ mắc một số bệnh nhiễm trùng, điều này là cơ hội cho những người có bệnh nền trước đó dễ bị đột quỵ hơn.

Đột quỵ là một rối loạn cục bộ lên não. Có thể phân loại thành nhồi máu não chiếm đa số (80%) và xuất huyết não (20%). Trong vùng nhồi máu có thể phát triển ổ xuất huyết gọi là chuyển xuất huyết, đặc biệt khi vùng nhồi máu rộng.

Tại Việt Nam, theo kết quả nghiên cứu trên 754 bệnh nhân đột quỵ ở BV Đà Nẵng cho thấy: 95% bệnh nhân bị đột quỵ có kèm tăng huyết áp. Trong số đó 48,5% bệnh nhân đột quỵ do xuất huyết và 51% bệnh nhân trong số này đã tử vong sau 28 ngày điều trị; 43,5% bệnh nhân thì đột quỵ do thiếu máu và 20% đã tử vong sau 28 ngày điều trị. Tỷ lệ người bị đột quỵ trên 53 tuổi chiếm 76%. Có thể nói phần lớn bệnh nhân đột quỵ là người cao tuổi và hầu hết có tăng huyết áp. Chỉ có 8% trong số họ là không xác định được nguyên nhân.

ThS. Hoàng Thị Phú Bằng, Viện Tim mạch quốc gia, BV Bạch Mai cho biết: Tăng huyết áp là nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ. Theo nghiên cứu tại Viện Tim mạch, cứ 10 người có đột quỵ lần đầu thì 8 người trong số đó có tăng huyết áp. Đột quỵ và tăng huyết áp xảy ra hầu hết ở người lớn tuổi.

Để giảm thiểu nguyên nhân tử vong số một tại Việt Nam, cần kiểm soát tốt huyết áp ở người lớn tuổi. Bên cạnh yếu tố do tăng huyết áp, việc hút thuốc lá và một số bệnh lý khác như: Tiểu đường, bệnh động mạch cảnh, bệnh động mạch ngoại biên, rung nhĩ, bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm, rối loạn mỡ máu, dinh dưỡng kém, ít vận động và béo phì cũng là căn nguyên dẫn đến đột quỵ.

Điều trị tốt tăng huyết áp làm giảm đáng kể các biến cố tim mạch, trong đó giảm đáng kể tỷ lệ tử vong liên quan đột quỵ não. Việc giảm huyết áp với bất kể phương cách nào cũng giúp giảm rõ rệt nguy cơ đột quỵ. Cứ giảm mỗi 2mmHg HATh sẽ giúp giảm thêm 7% tử vong do bệnh mạch vành và quan trọng hơn, nó giúp giảm thêm 10% tử vong do đột quỵ. Mục tiêu của điều trị tăng huyết áp là đưa về huyết áp tối ưu 120/80 mmHg, với con số huyết áp này thì hầu hết là phòng ngừa được biến chứng đột quỵ ở hầu như tất cả các trường hợp, ThS. Phú Bằng khẳng định.

Không để cơ thể bị lạnh đột ngột

Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn ở Việt Nam là tỷ lệ khống chế tăng huyết áp đạt mục tiêu vẫn còn rất thấp. Năm 2009, tỷ lệ đó khoảng 36,3%. Đến năm 2015, giảm còn 31,3 %. Vì vậy, để ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả nhất là kiểm soát tăng huyết áp đúng, đủ và lâu dài. Điều trị tăng huyết áp cần tuân thủ chặt chẽ theo y lệnh của bác sỹ chuyên khoa, có chỉ định uống thuốc theo đơn cụ thể.

Để xử lý kịp thời trường hợp bị đột quỵ, TS. Tôn khuyến cáo: Khi phát hiện người thân bị đột quỵ tại nhà, mọi người nên nhanh chóng gọi cấp cứu 115 để đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất có thể điều trị chuyên sâu về đột quỵ. “Thời gian vàng” để cấp cứu hiệu quả cho bệnh nhân là bằng thuốc tiêu sợi huyết từ 0-6g. Tuyệt đối không để bệnh nhân ở nhà dùng thuốc không rõ nguồn gốc hoặc sử dụng phương pháp dân gian truyền miệng chưa được kiểm nghiệm, nửa ngày hoặc vài ngày mới đưa đi cấp cứu làm lỡ cơ hội tối ưu để điều trị.

Trong lúc chờ xe cấp cứu, nên để bệnh nhân ở tư thế nằm nghiêng, gối cao đầu, nới rộng quần áo vùng cổ, nếu có răng giả thì phải lấy ra. Một điều cần lưu ý là tuyệt đối không cho bệnh nhân ăn hay uống bất kỳ một loại thức ăn hay thuốc gì tránh bị sặc, nguy hiểm đến tính mạng do bệnh nhân có thể có rối loạn nuốt.

Trong điều kiện thời tiết vẫn có xu hướng rét đậm, rét hại kéo dài như hiện nay, người dân nên giữ ấm cơ thể, không ra ngoài trời lạnh vào ban đêm hoặc sáng sớm để tránh bị lạnh đột ngột; nên ăn uống các thức ăn ấm nóng, giàu dinh dưỡng để có đủ năng lượng giữ ấm cho cơ thể, tránh nguy cơ bị lạnh đột ngột.

Những bệnh nhân có tiền sử huyết áp cao, béo phì, tiểu đường cần tuân thủ điều trị nghiêm túc, phòng cơn tăng huyết áp kịch phát, gây vỡ mạch máu, đột quỵ. Đồng thời, cần có lối sống tích cực, tránh mất ngủ và stress, bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia, tăng cường tập thể dục, duy trì chế độ dinh dưỡng ít béo, hạn chế đường, muối, ăn nhiều rau, củ, trái cây, vận động thường xuyên 30-60 phút mỗi ngày, 4-5 lần/tuần, TS Tôn đưa ra lời khuyên.

 

Nâng cao ý thức dự phòng bệnh loãng xương

http://www.baonghean.vn/y-te-suc-khoe/201712/nang-cao-y-thuc-du-phong-benh-loang-xuong-2874520/

Hiện nay, loãng xương đang trở thành căn bệnh phổ biến ở người từ 40 tuổi trở lên; gây nguy cơ gãy xương, giảm khả năng lao động của người bệnh và ảnh hưởng đến kinh tế gia đình. Bởi vậy, cần nâng cao nhận thức và kiến thức phòng tránh loãng xương ở người dân hiệu quả và kịp thời.

Theo số liệu thống kê, trên thế giới hiện có khoảng 200 triệu người bị loãng xương; cứ 3 phụ nữ thì có 1 người bị loãng xương, tỷ lệ loãng xương nam giới là 1/5. Tại Việt Nam, bệnh loãng xương ảnh hưởng tới 1/3 phụ nữ và 1/8 đàn ông ở độ tuổi trên 50 tuổi. Tính đến năm 2010, số người gãy cổ xương đùi do loãng xương ở Việt Nam là 26.000, ước tính đến năm 2030 sẽ là 41.000 người.

Hiện nay, vấn đề tuyên truyền, nâng cao kiến thức dự phòng loãng xương cho người dân chưa được quan tâm đúng mức. Tỷ lệ người dân biết về dự phòng và điều trị loãng xương trong cộng đồng chưa nhiều, dẫn đến gia tăng tình trạng biến chứng gãy xương. Nhằm nâng cao nhận thức về phòng tránh và điều trị căn bệnh này ở người cao tuổi, Phòng khám Đa khoa - Trường Đại học Y khoa Vinh thực hiện đề tài đánh giá hiệu quả một số giải pháp can thiệp dự phòng loãng xương ở người từ 40 tuổi trở lên tại thành phố Vinh. Đối tượng là 1.560 người, tuổi từ 40 trở lên được đo mật độ xương tại vị trí xương gót bằng máy Osteosys 3000- EXA (X quang năng lượng kép). Kết quả, 743 người được phát hiện giảm mật độ xương và 757 người loãng xương.

Các giải pháp can thiệp và đánh giá hiệu quả được nhóm tác giả đề tài triển khai thành 2 nhóm. Nhóm 1, gồm người giảm mật độ xương (743 người) được áp dụng giải pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi nâng cao chất lượng sinh hoạt. Đối tượng có giảm mật độ xương và không có bệnh kèm theo được tuyên truyền bằng tài liệu,  nâng cao nhận thức về hậu quả của bệnh loãng xương; thay đổi hành vi (như ăn uống thực phẩm giàu can xi, vận động thể lực, tập thể dục và thể thao, đi bộ, không hút thuốc lá, giảm rượu bia, thận trọng khi dùng cocticoid). Đồng thời, được tư vấn, bổ sung can xi bằng cách uống 2 cốc sữa có can xi/ ngày và tư vấn dùng viên canxi bổ sung trong 9 tháng.

Nhóm 2 là nhóm người bị loãng xương gồm 817 người. Đối tượng bị loãng xương và không có bệnh kèm theo được tuyên truyền nhằm thay đổi hành vi, thói quen sinh hoạt, ăn uống, vận động và bổ sung can xi bằng cách uống 2 cốc sữa có can xi/ngày và kê đơn dùng viên can xi bổ sung trong 9 tháng. Đối tượng bị loãng xương và có bệnh kèm theo, được hướng dẫn bổ sung can xi bằng cách uống 2 cốc sữa có can xi/ngày và kê đơn dùng viên can xi bổ sung trong 9 tháng; Tập huấn, hướng dẫn thực hiện chế độ đi bộ theo từng nhóm dựa vào chỉ số BMI; hướng dẫn chế độ ăn đối với bệnh nhân loãng xương; Đánh giá hiệu quả sau 9 tháng can thiệp, bằng đo mật độ xương tại vị trí xương gót với máy Ostesys 3000-EXA của Hàn Quốc.

Sau quá trình can thiệp các giải pháp dự phòng, cho thấy hiệu quả rất khả quan. Nhóm đối tượng có 150 người có mật độ xương bình thường, 23,4% bệnh nhân ở nhóm loãng xương chuyển thành giảm mật độ xương và tỷ lệ mắc mới loãng xương từ nhóm giảm mật độ xương là 3,1%. Tỷ lệ người tập luyện thể dục thể thao sau can thiệp cao hơn trước can thiệp. Tỷ lệ thực hiện chế độ ăn bổ sung can xi cao hơn so với trước can thiệp. Hơn 1/3 số đối tượng có giảm mật độ xương và loãng xương uống bổ sung 2 cốc sữa giàu can xi/ngày, sau can thiệp tỷ lệ này tăng cao rõ rệt.

Thành công của đề tài khẳng định hiệu quả thực tế của các giải pháp tuyên truyền và cách phòng tránh loãng xương cho người dân mà đề tài đưa ra. Tuy nhiên, để việc ứng dụng và triển khai nhân rộng đề tài, đạt hiệu quả khả quan, rất cần sự quan tâm hỗ trợ từ các ban, ngành các cấp có liên quan. Đối với trạm y tế ở thành phố Vinh, tuyến y tế cơ sở cần tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống bệnh loãng xương. Điều chỉnh lối sống để tối ưu hóa mật độ xương từ tuổi trẻ và làm giảm bớt mức độ mất xương liên quan đến tuổi tác; nhằm làm giảm tỷ lệ mắc cũng như biến chứng của bệnh loãng xương về sau. Kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện thay đổi lối sống, thực hiện bổ sung can xi và điều trị bằng thuốc cho những bệnh nhân bị loãng xương.

Sở Y tế cần đẩy mạnh hơn nữa vai trò chỉ đạo trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe, phối hợp với nhóm nghiên cứu để đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức về bệnh loãng xương. Tổ chức các khóa đào tạo để cán bộ y tế cơ sở có kiến thức kỹ năng phát hiện, tư vấn, chăm sóc, điều trị bệnh loãng xương và các biến chứng. Đồng thời, trang bị cho các trạm phương tiện tầm soát loãng xương, phương tiện hỗ trợ chăm sóc và điều trị bệnh lý loãng xương, quản lý và điều trị gãy xương, phục hồi chức năng.

 

5 đột phá y học kỳ diệu nhất năm 2017

http://dantri.com.vn/suc-khoe/5-dot-pha-y-hoc-ky-dieu-nhat-nam-2017-20171228113759824.htm

Công nghệ y tế đang biến những điều không thể trở thành có thể. Từ chỉnh sửa gen, kiểm soát trí óc đến những vi rút mang các bản sửa lỗi gen đã mang đến những tiến bộ đôi khi giống như trong một bộ phim khoa học viễn tưởng. Dưới đây là 5 tiến bộ y học khiến thế giới trở thành một nơi lành mạnh hơn, tốt hơn vào năm 2017.

1. Người mù có thể nhìn thấy lại

Một tuần trước Giáng sinh, FDA đã phê duyệt liệu pháp gen đầu tiên, mở đường cho việc sử dụng rộng rãi kỹ thuật này để giải quyết những căn bệnh tồi tệ nhất hiện nay do các đột biến di truyền. Luxturna đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ FDA cho những người bị bệnh mù lòa bẩm sinh Leber (LCA), khiến thị lực giảm dần tới mức mù hẳn đối với một số bệnh nhân. Luxturna nhắm vào protein RPE65 mà các bệnh nhân LCA không thể sản xuất bình thường bằng cách chèn ADN của protein này trực tiếp vào mắt nhờ một loại vi rút vô hại.

Các vi-rút sẽ tự đến võng mạc, vào tế bào, và tái lập trình bằng cách "nhiễm" vào chúng để bắt đầu sản sinh RPE65 thích hợp và điều chỉnh cơ chế bị lỗi của võng mạc. Tuy Luxturna không hoàn toàn chữa khỏi mù lòa, songnó cho phép bệnh nhân LCA phân biệt được hình dạng và ánh sáng, mang lại cảm giác độc lập và tự do khám phá thế giới thường được những người sáng mắt vui mừng đón nhận.

Liệu pháp này đem lại hy vọng cho những người như Christian Guardino, 17 tuổi, thí sinh cuộc thi America's Got Talent và đã phải điều trị bệnh ở tuổi 13. Guardino cho biết trước khi điều trị bằng Luxturna, cậu không thể nhìn thấy mặt trăng băng ngang qua bầu trời đêm. Bây giờ, "Tôi có thể nhìn thấy các ngôi sao."

2. Đắp vết bỏng bằng da cá

Các bác sĩ đắp da cá rô phi đã tiệt trùng lên da trẻ bị bỏng tại Viện Nghiên cứu Jose Frota ở thành phố duyên hải đông bắc Fortaleza, Brazil, ngày 03 tháng 5 năm 2017.

Bệnh nhân bỏng thường phải đối mặt với thời khắc sinh tử và cần được điều trị khẩn cấp khi da bị tuột ra: Nếu chúng không được che phủ để ngăn ngừa nhiễm trùng, bệnh nhân có thể chết.

Ở các nước đang phát triển như Braxin, các lựa chọn giống như ở Mỹ - da người, da lợn, và những loại da nhân tạo được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm – còn rất hạn chế. Tuy nhiên, ở một thị trấn nhỏ ven biển Fortazela, các bác sĩ đã tìm ra một giải pháp khéo léo, hiệu quả và rẻ tiền: da cá rô phi tiệt trùng.

Da cá rô phi có khả năng đặc biệt để bảo vệ và giữ gìn da bị bỏng nhờ lượng collagen dồi dào giúp thúc đẩy liền vết thương và giảm sẹo ở người. Nó cũng giúp cho da cá rô phi duy trì được độ ẩm và có khả năng chống chịu, cho phép chúng trở thành một lớp che phủ chắc chắn mà vẫn mềm mại đối với làn da mỏng manh của bệnh nhân bỏng.

Được đông lạnh và khử trùng, da cá rô phi vẫn tươi và có thể sử dụng trong một vài năm. Ngoài ra da cá rô phi còn làm tăng tốc độ liền vết thương, đòi hỏi ít thay đổi hơn, và làm cho quá trình liền vết thương trở nên ít đau đớn hơn, và da cá rô phi được xem như một phép màu.

Cách điều trị này sẽ không có mặt sớm ở Mỹ do có nhiều giải pháp thay thế khác và việc bảo quản da cá rô phi thực ra có thể còn tốn kém hơn - nhưng đối với các nước đang phát triển không tiếp cận được với các lựa chọn này, có thể khử trùng da cá, và ở những nơi có nguồn cá rô phi dồi dào, thì việc điều trị vết bỏng bằng da cá rô phi không phải là điều gì đó đáng sợ.

3. Thiết bị cấy vào não giúp người liệt tứ chi cử động nhờ ý nghĩ

Liệt thường là dấu chấm hết đối với những người bị chấn thương tủy sống: Tổn thương đường dẫn mong manh truyền thông tin từ não đến hệ thống thần kinh của cơ thể để cử động – đồng nghĩa với việc cả đời bệnh nhân sẽ không thể cử động được một cách độc lập. Hậu quả của chấn thương tủy sống và liệt đi từ không thể cử động được một chi đến liệt cả tứ chi, không thể cử động được bất kỳ phần cơ thể nào từ cổ trở xuống. Nhưng vào tháng 3 tại Trường Đại học Case Western Reserve, bệnh nhân liệt tứ chi Bill Kochevar đã có thể nghĩ về hành động và thực sự thực hiện được hành động đó lần đầu tiên sau tám năm.

Kết quả này có được là nhờ BrainGate2, một hệ thống gồm một cặp điện cực được cấy vào não của Kochevar liên lạc với một bộ điện cực khác cấy trong cơ cánh tay. Kochevar có thể duỗi cánh tay và cầm nắm đồ vật, một hành động tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi một bộ chỉ dẫn phức tạp từ não đến cánh tay – điều mà những bệnh nhân như anh sẽ không thể thực hiện được nếu không có BrainGate2.

Tôi nghĩ về việc cử động chuyển cánh tay của mình và đã làm được", Kochevar nói. "Tôi có thể duỗi ra và thu vào, đưa lên và hạ xuống". Đối với một người đàn ông mà vừa năm ngoái còn không thể nhúc nhích được cánh tay của mình, đó thực sự là điều tuyệt vời.

4. Liệu pháp tế bào T-cell CART có thể chữa khỏi bệnh ung thư vô phương cứu chữa

Vào giữa tháng 12, một khoảnh khắc trên truyền hình đã khiến nhiều người cảm động, cựu phó tổng thống Joe Biden nắm chặt tay Meghan McCain, con của Thượng nghị sĩ bang Arizona, John McCain, đang chiến đấu với ung thư não - căn bệnh từng giết chết con trai của ông Biden là Beau.

Ông Biden đã nhắc đến một nghiên cứu đột phá đang được tiến hành tại Đại học Pennsylvania mang lại hy vọng cho những người bj căn bệnh ung thư chết người này. Tế bào T thụ thể kháng nguyên thể khám (CAR) có thể tăng cường tuyến phòng ngự đầu tiên của đáp ứng miễn dịch tế bào đối với tác nhân xâm nhập, cho dù đó là ung thư hoặc cúm. Các nhà nghiên cứu tìm cách biến đổi gen những tế bào T này cùng với các phân tử CAR trên bề mặt của chúng sao cho có thể dùng một đội quân tế bào T CART tương tự để nhắm vào và phá hủy các tế bào ung thư.

Đối với bệnh nhân ung thư não, điều này ít nhất có thể kéo dài cuộc sống, và lạc quan hơn, có thể xóa sổ khối u ung thư não, thường rất hung hãn và hay di căn vào các cơ quan khác nên rất khó điều trị. FDA đã ủng hộ hai phương pháp điều trị bằng tế bào T-CAR: Kymriah, dành cho bệnh nhân dưới 25 tuổi bị bệnh bạch cầu nguyên bào lymphô cấp tính, và Yescarta, dành cho bệnh nhân u lympho không Hodgkin. Có thể mất một thời gian để đưa các phương pháp này vào điều trị bệnh nhân ung thư não, nhưng kết quả gần như là kỳ diệu.

5. Chỉnh sửa gen trực tiếp chỉnh trên người sống

Brian Madeux ngồi với bạn gái Marcie Humphrey trong khi chờ nhận liệu pháp chỉnh sửa gen người đầu tiên tại Bệnh viện Nhi Đồng UCSF Benioff ở Oakland, California. Madeux bị hội chứng Hunter, đã được điều trị hôm thứ Hai, ngày 13 tháng 11 năm 2017.

Công nghệ chỉnh sửa gen như CRISPR đã thu hút trí tưởng tượng của các nhà khoa học và những người theo thuyết tương lai, làm dấy lên những tranh cãi đạo đức về những đứa trẻ thiết kế sẵn và những câu hỏi về tính chính xác của việc “chặt nhỏ” các khối ADN hoặc nhào nặn nó để "hoàn thiện" bộ gen của con người. Nhưng từ trước đến nay, việc chỉnh sửa gen mới chỉ giới hạn trong ống nghiệm: Những gen riêng biệt được chỉnh sửa cẩn thận bằng các công cụ bên ngoài cơ thể người. Tuy nhiên, vào tháng 11 năm, lần đầu tiên điều này đã thay đổi.

Brian Madeaux, một bệnh nhân bị hội chứng Hunter (căn bệnh khiến Madeaux không thể tiêu hóa được chất bột đường do không có enzym), đã được tiêm một vi-rút không gây bệnh mang hai protein “ngón tay kẽm” vào người. Nói cách khác, việc chỉnh sửa gen được tiến hành ngay trong cơ thể anh, chứ không phải là bên ngoài, đã đẩy nghiên cứu tiến lên một bước mới.

Các protein của Madeux mang hướng dẫn cho các tế bào để khắc phục vấn đề enzym, sau đó được sao chép vào gan. Điều này sẽ mang lại kết quả vô cùng to lớn: Cơ chế mà Madeux phải chịu đựng trong suốt cuộc đời mình đã được sửa chữa tận gốc một cách chính xác.

Một bác sĩ giải thích: "Chúng tôi cắt ADN của bạn, tách nó ra, chèn một gen vào rồi đính nó lại”. Madeux vẫn đang được theo dõi thường xuyên nhưng anh “căng thẳng và phấn chấn” muốn xem liệu pháp gen này có thể làm được những gì, và nó có ý nghĩa gì đối với hàng triệu người đang mang trong mình những sai sót trong mã di truyền.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 27


Hôm nayHôm nay : 1390

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 42180

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5929874

Quảng cáo