Điểm báo điện tử ngày 30/11/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

18:34 ICT Thứ sáu, 22/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 30/11/2017

Thứ năm - 30/11/2017 15:36
Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017: Xét nghiệm HIV sớm là tiền đề để kết thúc đại dịch HIV/AIDS; 27 bệnh nhân được Quỹ BHYT thanh toán từ 1-4,5 tỷ đồng; Điều dưỡng BV Bạch Mai có nhiều sáng kiến góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; Không tự nâng cao chất lượng, các bệnh viện sẽ rơi vào cảnh vắng vẻ; ...
Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017: Xét nghiệm HIV sớm là tiền đề để kết thúc đại dịch HIV/AIDS

http://suckhoedoisong.vn/huong-ung-thang-hanh-dong-quoc-gia-phong-chong-hiv-aids-nam-2017-xet-nghiem-hiv-som-la-tien-de-de-ket-thuc-dai-dich-hiv-aids-n138938.html

“Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020’’ là chủ đề Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2017.

Tuy nhiên, xét nghiệm sớm là gì, người bệnh được lợi gì khi xét nghiệm HIV sớm... vẫn là câu hỏi mà nhiều người băn khoăn.  Nhân Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống HIV năm nay, chúng tôi có cuộc trao đổi với TS. Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) về vấn đề này.TS. Hoàng Đình Cảnh.

Phóng viên: Xin ông cho biết, tại sao Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 Việt Nam lại chọn chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020’’?

TS. Hoàng Đình Cảnh: Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) đã phát động mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virut và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng virut kiểm soát được số lượng virut ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác) ở cấp độ toàn cầu nhằm tiến tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030.

Các mục tiêu này có liên quan mật thiết với nhau. Từ tiếp cận với những người có hành vi nguy cơ cao và bạn tình của họ để tư vấn, dự phòng lây nhiễm HIV và tạo cơ hội cho họ tiếp cận các dịch vụ xét nghiệm HIV. Khi một người được chẩn đoán nhiễm HIV cần được kết nối với dịch vụ điều trị ARV và duy trì tốt việc tuân thủ điều trị.

Nếu đạt được 3 mục tiêu quan trọng này thì chúng ta có thể phát hiện được hầu hết những người nhiễm HIV trong cộng đồng; điều trị được hầu hết những người nhiễm HIV với kết quả điều trị tốt, giảm tối đa khả năng lây nhiễm HIV cho người khác, người đã nhiễm HIV có cuộc sống khỏe mạnh, từ đó có thể đạt được mục tiêu to lớn hơn là kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

Xét nghiệm HIV sớm để biết tình trạng nhiễm HIV chính là tiền đề để đạt được các mục tiêu 90-90-90 mà Việt Nam đang hướng tới.

Phóng viên: Xin ông cho biết ý nghĩa của việc xét nghiệm HIV sớm?

TS. Hoàng Đình Cảnh: Do thời kỳ ủ bệnh (nhiễm HIV không có triệu chứng) kéo dài nhiều năm nên người nhiễm HIV vẫn khỏe mạnh bình thường. Vì vậy, chỉ có xét nghiệm máu mới biết chắc chắn tình trạng nhiễm HIV.

Biết sớm tình trạng nhiễm HIV sẽ giúp chủ động dự phòng lây nhiễm HIV cho vợ/chồng/bạn tình, người thân trong gia đình và những người khác. Khi bị nhiễm HIV, cán bộ y tế sẽ tư vấn và cung cấp các kiến thức, kỹ năng và phương tiện dự phòng lây nhiễm HIV.

Dù chưa có thuốc điều trị triệt để (khỏi hẳn) HIV nhưng thuốc kháng virut (ARV) hiện nay đã giúp người nhiễm HIV kéo dài cuộc sống khỏe mạnh và giảm khả năng lây truyền HIV cho người khác. Càng phát hiện sớm nhiễm HIV thì việc chăm sóc y tế, bao gồm cả điều trị bằng ARV sẽ càng được bắt đầu sớm, điều đó giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh, sống lâu hơn.

Các nghiên cứu khoa học gần đây khẳng định rằng, ngoài lợi ích giúp người nhiễm HIV khỏe mạnh, điều trị thuốc kháng virut sớm có tác dụng ức chế sự sinh sôi của HIV và qua đó làm giảm 96% nguy cơ lây truyền HIV từ người nhiễm HIV sang người khác qua quan hệ tình dục.

Khi xét nghiệm và biết tình trạng nhiễm HIV sớm, người nhiễm sẽ được điều trị HIV kịp thời và sẽ giảm mắc các nhiễm trùng cơ hội nặng, từ đó giúp giảm chi phí thuốc men, chi phí khám chữa bệnh và chi phí nằm viện.

Phóng viên: Chúng ta đang phấn đấu đạt mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020. Vậy chúng ta đã và đang làm gì để đạt mục tiêu này?

TS. Hoàng Đình Cảnh: Tính đến cuối tháng 9/2017, cả nước có 208.371 người nhiễm HIV hiện còn sống. Số liệu này so với ước tính người nhiễm HIV trong cộng đồng chiếm 75%. Như vậy, để đạt được mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết tình trạng HIV của mình thì chúng ta còn rất nhiều việc phải làm.

Hiện nay, toàn quốc có 1.345 cơ sở y tế cung cấp dịch vụ tư vấn và xét nghiệm HIV, có 128 phòng xét nghiệm HIV được phép khẳng định các trường hợp HIV dương tính tại 63 tỉnh, thành phố và 1.250 phòng xét nghiệm sàng lọc HIV ở tất cả 100% số huyện trên toàn quốc.

Để thuận tiện cho việc chẩn đoán nhiễm HIV, chúng ta đang tăng cường xây dựng các phòng xét nghiệm khẳng định HIV tuyến huyện cho các tỉnh trọng điểm bao gồm: TP. Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Sơn La, Điện Biên, Nghệ An, Yên Bái, Lào Cai.

Đồng thời với việc tiếp tục mở rộng tư vấn, xét nghiệm HIV tại cộng đồng ở 15 tỉnh, thành phố; Triển khai thí điểm tự xét nghiệm HIV bằng nước bọt thông qua các tổ chức cộng đồng. Hoạt động này cũng huy động các tổ chức cộng đồng tham gia vào quá trình giám sát phát hiện thêm người nhiễm HIV, hỗ trợ người nhiễm HIV tham gia điều trị ARV sớm.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông!

 

27 bệnh nhân được Quỹ BHYT thanh toán từ 1-4,5 tỷ đồng

http://suckhoedoisong.vn/27-benh-nhan-duoc-quy-bhyt-thanh-toan-tu-1-45-ty-dong-n138976.html

Từ đầu năm 2017 đến nay đã có hơn 41.000 người bệnh được Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh từ 100 triệu đến 1 tỷ đồng. Đặc biệt trong số này có 27 người bệnh được thanh toán với mức từ 1 tỷ đến 4,5 tỷ đồng.

Thông tin tại hội nghị trực tuyến cung cấp thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tháng 11 của BHXH Việt Nam diễn ra chiều ngày 29/11, TS Phạm Lương Sơn- Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết từ đầu năm 2017 đến nay đã có hơn 41.000 người bệnh được Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh từ 100 triệu đến 1 tỷ đồng. Đặc biệt trong số này có 27 người bệnh được Quỹ BHYT thanh toán với mức từ 1 tỷ đến 4,5 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh.

 “Những trường hợp Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh với mức cao như vậy thường là bệnh nhân bị ung thư máu. Qua đây có thể thấy thẻ BHYT giống như chiếc phao cứu sinh cho người bệnh, nhất là người bị bệnh trọng, nếu không quá trình khám chữa bệnh sẽ dễ khiến họ bị rơi vào bẫy nghèo”- Phó Tổng giám đốc Phạm Lương Sơn nói.

Thông tin tại đây, TS Phạm Lương Sơn cũng cho hay, theo số liệu thống kê của BHXH Việt Nam tính đến ngày 27/11 đã có  149.757.094 lượt người đi khám chữa bệnh BHYT, đã có 77.547 tỷ đồng được đề nghị Quỹ BHYT chi trả cho hoạt động khám chữa bệnh BHYT.

Cũng qua hệ thống theo dõi, giám định của BHXH Việt Nam đã ghi nhận hơn 5.400 trường hợp đi khám chữa bệnh BHYT 50 lần, cá biệt riêng trong tháng 11/2017 có hai trường hợp bệnh nhân tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đã đi khám trên dưới 200 lần tại nhiều cơ sở y tế khác nhau.

Cũng tại hội nghị, BHXH Việt Nam cho biết, thực hiện Quyết định số 103/ QĐ- BHXH của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc kiểm tra, thanh tra liên ngành và thanh tra chuyên ngành năm 2017, tính đến tháng 10, BHXH Việt Nam đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 11.804 đơn vị sử dụng lao động. Qua đó đã phát hiện 28.942 trường hợp lao động chưa đóng, đóng thiếu thời gian phải tham gia với số tiền là 60,506 tỷ đồng, đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 356 đơn vị sử dụng lao động với số tiền xử phạt là 4,862 tỷ đồng.

Liên quan việc nhiều doanh nghiệp vi phạm Luật BHXH, nợ tiền BHXH hoặc trốn đóng bảo hiểm cho người lao động, TS Phạm Lương Sơn cho biết, theo quy định mới của Bộ luật Hình sự thì hành vi trốn đóng BHXH sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ông Nguyễn Trí Đại, Trưởng Ban Thu của BHXH Việt Nam bổ sung thêm: Các doanh nghiệp nợ đọng là cố tình trốn đóng bảo hiểm của người lao động. BHXH Việt Nam đã làm việc với các địa phương và xác định từ năm 2018 khi Bộ luật Hình sự có hiệu lực thì đối với các doanh nghiệp cố tình vi phạm sẽ phải chuyển hồ sơ cho cơ quan công an và tòa án để xử lý.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cũng cho biết: Để lách luật không phải đóng BHXH, BHYT đã xuất hiện tình trạng các hãng taxi khoán xe cho tài xế và không có hợp đồng lao động.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Cường, Vụ Phó Vụ BHXH, Bộ LĐTB&XH cũng cho biết: Để lách luật không phải đóng BHXH cho người lao động, nhất là việc thay đổi phương thức đóng BHXH từ năm 2018 trên nền +tiền lương, phụ cấp và một số khoản bổ sung khác, một số doanh nghiệp chuyển hình thức từ hợp đồng lao động sang hình thức hợp đồng kinh tế, thuê khoán. Rõ nhất là các doanh nghiệp taxi. Nhờ tham gia BHYT, nhiều người đã thoát khỏi "bẫy nghèo" khi không may mắc bệnh trọng

BHXH Việt Nam cho biết thêm, tính đến tháng 11, số người tham gia BHXH bắt buộc là hơn 13,2 triệu người, bảo hiểm thất nghiệp là  11,4 triệu người và BHXH tự nguyện là hơn 220 nghìn người, số người tham gia BHYT gần 80 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ hơn 85% dân số.

Cũng theo BHXH Việt Nam, thu lũy kế đến hết tháng 10 là 227.119 tỷ đồng, đạt 80,2% kế hoạch cả năm. Số chi lũy kế đến tháng 10 là 217.783 tỷ đồng.

Toàn ngành đã giải quyết cho 111.731 người hưởng BHXH hàng tháng (tăng 18,7% so với cùng kỳ năm 2016); 603.076 lượt người hưởng trợ cấp BHXH 1 lần (tăng 18,5 % so với cùng kỳ năm 2016); giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe cho 7.358.462 lượt người, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2016; thanh toán chi phí KCB BHYT 138.9 triệu lượt người.

Toàn ngành đã cấp sổ BHXH cho 13,4 triệu người, đạt 99,2% số người tham gia BHXH, trong đó, đã bàn giao 6,55 triệu sổ (theo mã số BHXH), đạt 50,3%, tăng 1,62 triệu sổ (bằng 23,8%) so với thời điểm 30/9/2017; đồng thời, đã cấp 79,5 triệu thẻ BHYT.

 

Điều dưỡng BV Bạch Mai có nhiều sáng kiến góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

http://suckhoedoisong.vn/dieu-duong-bv-bach-mai-co-nhieu-sang-kien-gop-phan-nang-cao-chat-luong-kham-chua-benh-n138969.html

Trong công tác chuyên môn, đội ngũ điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai đã tham gia tiếp đón, chăm sóc và cứu chữa thành công nhiều ca bệnh nhân nặng; ứng dụng công nghệ thông tin trong chăm sóc người bệnh để tiết kiệm chi phí, thời gian và an toàn cho người bệnh...Trong 2 ngày từ 29-30/11, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức “Hội nghị khoa học điều dưỡng quốc tế lần thứ 1”

Hội nghị là dịp để các điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm quý báu trong nghiên cứu khoa học, phục vụ và chăm sóc người bệnh với các điều dưỡng đến từ các cơ sở y tế trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thông tin, trong những năm qua đội ngũ điều dưỡng tại Bệnh viện Bạch Mai không ngừng gia tăng về số lượng và thay đổi về chất lượng.

Công tác chăm sóc người bệnh là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của Bệnh viện Bạch Mai vì vậy những thành tựu nổi bật trong công tác khám, chữa bệnh của Bệnh viện thời gian qua có đóng góp rất lớn của đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên trong Bệnh viện. Theo đó, trong công tác chuyên môn, đội ngũ điều dưỡng đã tham gia tiếp đón, chăm sóc và cứu chữa thành công nhiều ca bệnh nhân nặng; điều dưỡng tại nhiều khoa liên tục cải tiến các kỹ thuật chăm sóc người bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin trong chăm sóc người bệnh để tiết kiệm chi phí, thời gian và an toàn cho người bệnh. Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh cho biết tinh thần, thái độ và phong cách phục vụ người bệnh của đội ngũ điều dưỡng trong bệnh viện cũng ngày càng thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn, góp phần không nhỏ cho việc cải tiến chất lượng và làm cho hình ảnh người thầy thuốc của Bệnh viện Bạch Mai dần đẹp hơn, thân thiện hơn… khiến người bệnh ngày càng hài lòng hơn khi đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai

Cũng theo giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh, trong phương hướng phát triển của Bệnh viện Bạch Mai, ngoài những thành tựu đã đạt được về chuyên môn chăm sóc người bệnh, đào tạo và chỉ đạo tuyến, đội ngũ điều dưỡng của Bệnh viện rất quan tâm đến công tác hợp tác quốc tế, qua đó góp phần  nâng cao trình độ của các điều dưỡng trong chăm sóc người bệnh một cách chuyên nghiệp và thân thiện, hội nhập với điều dưỡng quốc tế.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nhấn mạnh:Công tác điều dưỡng và nữ hộ sinh đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe người bệnh vì vậy Tổ chức y tế thế giới đã nhận định dịch vụ do điều dưỡng, nữ hộ sinh đóng vai trò là một trong những trụ cột của hệ thống y tế. Từ thực tế công tác khám chữa bệnh tại Việt Nam cho thấy dịch vụ do người điều dưỡng, nữ hộ sinh chăm sóc ngày càng đóng vai trò quan trọng góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như hình ảnh của người điều dưỡng, nữ hộ sinh. Cũng theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, trong thành tích chung của ngành y tế nước nhà nói chung, ngành điều dưỡng nói riêng, Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của đội ngũ làm công tác điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng đánh giá cao việc Ban lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai luôn dành sự quan tâm đến công tác điều dưỡng và nữ hộ sinh như đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ điều dưỡng trưởng, nâng cao năng lực cho đội ngũ điều dưỡng viên, chuẩn hóa các quy trình chăm sóc của điều dưỡng.

Được biết, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cũng như các khoa phòng chuyên môn và phòng điều dưỡng luôn quan tâm chú trọng đến việc nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ điều dưỡng.

Theo đó, 100% điều dưỡng được cập nhật phác đồ “cấp cứu sốc phản vệ” ứng dụng trong thực hành chăm sóc người bệnh; điều dưỡng Bệnh viện đã phối hợp với các đơn vị trong Bệnh viện triển khai các hoạt động như: cải tiến mẫu xe bảo đảm tiện dụng, vệ sinh và đúng qui định của tiêm an toàn; cải tiến quy trình lĩnh, công khai thuốc, trả lại thuốc thừa của điều dưỡng các khoa lâm sàng, cận lâm sàng; cải tiến biểu mẫu chuẩn bị người bệnh trước phẫu thuật…

 

Không tự nâng cao chất lượng, các bệnh viện sẽ rơi vào cảnh vắng vẻ

http://suckhoedoisong.vn/khong-tu-nang-cao-chat-luong-cac-benh-vien-se-roi-vao-canh-vang-ve-n138927.htm

Từ nay đến hết tháng 12/2017, Bộ Y tế sẽ tiến hành kiểm tra đánh giá chất lượng của các bệnh viện (BV) và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế năm 2017.

Theo đó, tất cả các BV Nhà nước và tư nhân trên toàn quốc, viện có giường bệnh điều trị nội trú tự kiểm tra, đánh giá trong tháng 11, các cơ quan quản lý tổ chức kiểm tra, đánh giá trong tháng 12.

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (KCB) đánh giá chất lượng BV là công việc định kỳ hàng năm của ngành y tế để kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các hoạt động chuyên môn, cung cấp dịch vụ KCB của BV; đánh giá thực trạng chất lượng hoạt động và cung cấp dịch vụ KCB, làm cơ sở xây dựng kế hoạch cải tiến chất lượng BV. Sơ bộ xếp loại chất lượng hoạt động và dịch vụ KCB của các BV và cung cấp căn cứ xét thi đua, khen thưởng năm 2017.

Các BV tự kiểm tra, đánh giá theo “Bộ tiêu chí chất lượng BV Việt Nam” đã được Bộ Y tế ban hành. Sở y tế, y tế bộ, ngành tổ chức đoàn kiểm tra, đánh giá cho các BV công lập trực thuộc sở, BV tư nhân, BV thuộc các trường đại học trên địa bàn và BV bộ, ngành trên địa bàn (nếu được y tế các bộ, ngành ủy quyền). Y tế các bộ, ngành tổ chức đánh giá các BV do bộ, ngành quản lý hoặc ủy quyền cho các sở y tế kiểm tra, đánh giá (có văn bản ủy quyền) đối với các BV thuộc địa phương tương ứng.Bộ trưởng Bộ Y tế trò chuyện với bệnh nhân khi đi kiểm tra chất lượng tại BV Bạch Mai. Đối với việc khảo sát hài lòng người bệnh và nhân viên y tế, các  BV sẽ khảo sát hài lòng người bệnh nội trú, ngoại trú và khảo sát sự hài hài lòng nhân viên y tế.

Sau khi tổng hợp kết quả kiểm tra, đánh giá chất lượng BV, trong trường hợp cần thiết,

Bộ Y tế thành lập đoàn phúc tra của Bộ Y tế (do Cục Quản lý Khám, chữa bệnh làm đầu mối). Đối tượng phúc tra là  các BV và các sở y tế có điểm đánh giá cao (so với BV cùng tuyến, hạng); BV có những vấn đề chất lượng là tâm điểm của các phương tiện thông tin đại chúng, đang được xã hội quan tâm...

Liên quan đến vấn đề “chất lượng BV”, phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống đã phỏng vấn PGS.TS. Lương Ngọc Khuê một số nội dung.

PV: Xin Cục trưởng đánh giá kết quả sơ bộ việc thực hiện Bộ tiêu chí chất lượng BV trong thực tế hoạt động của các BV đến thời điểm hiện nay?

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê: Năm 2017 là năm thứ 2 Bộ tiêu chí chất lượng BV “chính thức” trở thành Bộ công cụ đánh giá chất lượng BV, áp dụng chung cho tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh ở Việt Nam. Trong 2 năm trở lại đây, cải tiến chất lượng BV đã trở thành một công việc mang nhiều ý nghĩa và đòi hỏi sự tư duy của các BV. Rất vui là cải tiến chất lượng đã trở thành phong trào, lôi kéo sự vào cuộc của lãnh đạo các BV và nhân viên y tế. Tôi được biết có Diễn đàn về chất lượng BV và an toàn người bệnh thu hút hơn 20.000 tài khoản tham gia. Tại đây các thành viên trao đổi và học hỏi lẫn nhau về những kinh nghiệm cải tiến chất lượng BV.

PV: Theo Cục trưởng, từ thực tiễn thực hiện Bộ tiêu chí chất lượng BV, có những thuận lợi và khó khăn gì? Giải pháp khắc phục các khó khăn, tồn tại đó thế nào?

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê: Khó khăn hiện nay chính là tư duy về chất lượng chưa được thay đổi đồng bộ. Việc thực hiện đánh giá, cải tiến và giám sát chất lượng một số nơi chưa được tiến hành bài bản và mới chỉ dừng lại ở những bộ phận chuyên môn mà chưa chú ý đến những bộ phận hành chính, quản trị... Một số lãnh đạo BV vẫn chưa thực sự quan tâm đến cải tiến chất lượng, BV phía Bắc chưa quan tâm cải tiến chất lượng như BV phía Nam, khu vực BV Nhà nước chưa quan tâm như khu vực BV tư nhân. Còn BV vẫn chưa có phòng hoặc bộ phận làm quản lý chất lượng khiến việc thực hiện cải tiến chất lượng đáp ứng với Bộ tiêu chí chất lượng BV còn gặp khó khăn.

PV: Cục trưởng đã từng nói: “Các BV không nâng cao chất lượng BV sẽ rơi vào cảnh vắng vẻ”, xin Cục trưởng cho biết để không rơi vào cảnh vắng vẻ thì các BV phải đổi mới, phải nâng cao chất lượng như thế nào?

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê: Hiện nay, nhu cầu đòi hỏi về chất lượng của người bệnh ngày càng cao, người bệnh sẵn sàng vượt tuyến khi thấy chất lượng BV địa phương không được đáp ứng. Để không rơi vào cảnh vắng vẻ, các BV phải đổi mới, phải nâng cao chất lượng từng ngày, từ những việc nhỏ nhất đến những vấn đề về chuyên môn, con người.

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đồng bộ các giải pháp hướng tới sự hài lòng của người bệnh là nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị; đổi mới phong cách thái độ phục vụ của nhân viên y tế; xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp; tăng cường quản lý dịch vụ từ bên ngoài vào BV; tăng cường các giải pháp phòng, chống kháng thuốc trong các cơ sở khám chữa bệnh...

PV: Trân trọng cảm ơn Cục trưởng!

 

Đào tạo từ xa bệnh lý mạch vành

http://suckhoedoisong.vn/dao-tao-tu-xa-benh-ly-mach-vanh-n138940.html

BVĐK tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức buổi Hội thảo truyền hình trực tuyến với Bệnh viện Tim Hà Nội và các đầu cầu: Quảng Nam, Hải Dương, BV Việt Tiệp Hải Phòng, BV Bãi Cháy Quảng Ninh về bệnh lý tim mạch, chuyên đề: Bệnh lý mạch vành. Chủ trì hội thảo PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội. Chủ trì tại đầu cầu Thanh Hóa có TTƯT. BSCKII Lê Văn Sỹ - Giám đốc Bệnh viện.

Bệnh lý tim mạch đã trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu so với các bệnh không lây nhiễm và lây nhiễm như: HIV, sốt rét, lao và 80% các trường hợp tử vong xảy ra ở các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp. Bệnh tim mạch trở thành một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng của cộng đồng - một gánh nặng của xã hội - một mối lo - một bất hạnh của người bệnh.

Mặc dù hầu hết các bệnh lý tim mạch được xác định là có thể phòng và điều trị khỏi được nhưng việc không kịp thời chẩn đoán, không được điều trị đúng và tích cực, không được quản lý và theo dõi tốt, bệnh lý tim mạch trong đó bệnh lý mạch vành là một trong hai sát thủ hàng đầu.

Qua Hội thảo trực tuyến, các bác sĩ được PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cùng các chuyên gia đầu ngành khác hướng dẫn về các phác đồ, quy trình có tính chất cập nhật nhất về chẩn đoán và điều trị bệnh lý mạch vành và giải quyết các biến chứng trong điều trị bệnh lý mạch vành; qua đó giúp tất cả các bác sĩ thống nhất được phác đồ chẩn đoán và điều trị.

 

Cải tiến chất lượng - Yếu tố sống còn

http://suckhoedoisong.vn/cai-tien-chat-luong-yeu-to-song-con-n138933.html

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh luôn là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của ngành y tế. Thời gian vừa qua, mặc dù đã đạt những kết quả quan trọng, nhưng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân, ngành y tế vẫn còn nhiều việc phải làm. Ðó là kiên trì thực hiện các giải pháp đã đề ra để hướng tới sự hài lòng, an toàn và chất lượng dịch vụ tốt nhất cho người bệnh.

Cải tiến chất lượng hay để bệnh nhân lựa chọn bệnh viện khác? Đó đang là vấn đề mà bất kỳ lãnh đạo bệnh viện phải tìm ra câu trả lời thỏa đáng để thu hút bệnh nhân.

GS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Cải tiến chất lượng dịch vụ y tế và đảm bảo an toàn người bệnh là vấn để cốt lõi của công tác khám, chữa bệnh (KCB). Trong đó, người lãnh đạo bệnh viện đóng vai trò quyết định trong công tác nâng cao chất lượng KCB.

Cùng với quan điểm trên, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh cho biết, nếu không cải tiến chất lượng các bệnh viện sẽ phải đối diện với việc trả lời giải trình trước những tai biến; người bệnh lựa chọn bệnh viện khác, BHXH xuất toán; thiếu kinh phí đầu tư hạ tầng; nợ tiền công ty vật tự y tế… Do đó, nhiệm vụ số một của lãnh đạo các bệnh viện là cải tiến chất lượng bệnh viện và ưu tiên số 1 là an toàn người bệnh và an toàn cho nhân viên y tế.Cải tiến chất lượng bệnh viện là yếu tố quyết định thu hút bệnh nhân.

Trước xu hướng tự chủ tài chính hiện nay, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê cho rằng không còn con đường nào khác là cải tiến nâng cao chất lượng KCB bằng việc thực hiện nghiêm văn bản, chỉ đạo của Bộ Y tế, thực hiện 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện; đổi mới tinh thần thái độ, trang phục, thực hiện tốt quản trị bệnh viện, tăng cường ứng dụng CNTT, bệnh án điện tử, đào tạo nâng cao năng lực quản lý bệnh viện; quản lý chuyên môn…

Thời gian qua, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ tuyến TW đến tuyến huyện đều tích cực triển khai các biện pháp cải thiện chất lượng dịch vụ KCB và đã có những kết quả cụ thể. Việc triển khai cải tiến quy trình khám bệnh đã giúp rút ngắn thời gian chờ đợi, tránh gây phiền hà, làm tăng sự hài lòng, niềm tin của người bệnh vào thầy thuốc... Tính trung bình, việc thống nhất quy trình khám bệnh, cải cách thủ tục hành chính, sắp xếp liên hoàn... đã rút ngắn thời gian khám bệnh được 48,5 phút, qua đó tiết kiệm hàng chục triệu ngày công lao động của người bệnh và người nhà.

Bên cạnh đó, vấn đề an toàn người bệnh cũng được các bệnh viện ưu tiên. Tất cả các bệnh viện đều hướng tới lấy người bệnh làm trung tâm, phấn đấu mang đến sự hài lòng, an toàn và chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất cho người bệnh. Các bệnh viện đang cải tiến chất lượng theo Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện. Sau ba năm triển khai, bộ mặt các bệnh viện thay đổi theo hướng tích cực; người bệnh được chăm sóc tốt hơn, hài lòng hơn; chất lượng nguồn nhân lực và điều kiện làm việc, đời sống vật chất, tinh thần làm việc của nhân viên y tế từng bước được nâng lên. Kết quả đánh giá cho thấy, các bệnh viện tuyến TW đạt 3,5 điểm, tuyến tỉnh đạt 2,8 điểm, tuyến quận, huyện đạt 2,6 điểm trong thang điểm 5. Trên cơ sở kết quả đánh giá, các bệnh viện xác định được điểm mạnh, điểm yếu, làm căn cứ để cải tiến chất lượng.

Một lĩnh vực khác cũng cần được nhắc đến là cảnh quan môi trường trong bệnh viện xanh, sạch, đẹp hơn; điều kiện vệ sinh tốt hơn; công tác quản lý chất thải y tế dần đi vào nền nếp; người bệnh và người nhà cũng quan tâm, có ý thức giữ gìn môi trường bệnh viện hơn.

Các bệnh viện đã thống nhất áp dụng mẫu phiếu khảo sát sự hài lòng của người bệnh và sử dụng phần mềm trực tuyến để nhập số liệu và tự động, cho kết quả, biểu đồ và các nhận xét của người bệnh. Từ tháng 3 đến cuối tháng 5/2017, có hơn 99 nghìn phiếu khảo sát của các bệnh viện trên toàn quốc được nhập vào phần mềm trực tuyến này. Nhiều bệnh viện đã sử dụng kết quả khảo sát sự hài lòng của người bệnh để cải tiến những vấn đề còn hạn chế. Kết quả khảo sát chỉ số đánh giá hoạt động KCB nhìn từ góc độ của người dân do Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) công bố cho thấy: Người bệnh đã đánh giá khá tích cực về dịch vụ y tế công, nhất là trong lĩnh vực KCB.

Các bệnh viện trong giai đoạn tới cần huy động mọi nguồn lực để xây dựng bệnh viện phát triển bền vững, trở thành những trung tâm y tế có cơ sở hạ tầng được mở rộng; trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, đội ngũ cán bộ có chất lượng và chuyên môn chuyên sâu, đủ khả năng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao trong giai đoạn mới. Theo đó, cần ưu tiên tập trung thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng KCB; chuẩn hóa chất lượng bệnh viện theo 83 tiêu chí; chống quá tải, hạn chế thấp nhất tình trạng người bệnh phải nằm ghép; ưu tiên đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh gắn với cải cách thủ tục hành chính. Ðào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ theo hướng đồng bộ, chuyên sâu, đủ về số lượng, bảo đảm chất lượng.

 

"Gắp" gần 20 viên sỏi ống tụy trong người cụ ông ra ngoài

http://www.nguoiduatin.vn/-gap-gan-20-vien-soi-ong-tuy-trong-nguoi-cu-ong-ra-ngoai-a349111.html

Đại diện bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện vừa phẫu thuật lấy gần 20 viên sỏi ở ống tụy và nối ống tụy với ruột cho một bệnh nhân lớn tuổi. Bệnh nhân được phẫu thuật là ông T.V. L., ngụ tại thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Trước đó, ông L. được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị,… Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán ông L. bị viêm tụy cấp và tiến hành điều trị.

Sau 1 ngày điều trị nội khoa, các bác sĩ tiến hành chụp CT ổ bụng và phát hiện bệnh nhân có rất nhiều sỏi ở ống tụy, đầu tụy. Từ đó, bác sĩ xác định đây chính là nguyên nhân gây ra cơn đau dữ dội cho bệnh nhân. ThS. BS Lê Đình Hùng, Phó Giám đốc bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai, người trực tiếp phẫu thuật cho ông L. chia sẻ: “Trước tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ phải tiến hành mổ để lấy búi sỏi ống tụy và nối ruột tụy. Sau khi điều trị tình trạng viêm tụy cấp sẽ ổn định". "Do sỏi nằm trong ống tụy sâu dưới dạ dày, sát cột sống nên quá trình phẫu thuật gặp nhiều khó khăn. Cái khó của ca mổ là bác sĩ phải xử lý tốt để tránh hậu quả sau phẫu thuật cho bệnh nhân. Bởi, ca mổ này dễ gây chảy máu tụy, rò dịch tụy vào ổ bụng. Khi dịch ra ổ bụng sẽ gây hoại tử các tổ chức cơ quan trong ổ bụng, làm nhiễm trùng, nhiễm độc, dễ gây tử vong”, bác sĩ Hùng nói.

 

5 nguyên nhân khiến tình trạng kháng kháng sinh ở Việt Nam cao nhất thế giới

http://www.nguoiduatin.vn/khang-khang-sinh-o-viet-nam-cao-nhat-the-do-5-nguyen-nhan-a348912.html

Tình trạng kháng kháng sinh ngày càng phổ biến và Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ vi khuẩn kháng kháng sinh cao nhất thế giới. Vừa qua, thông tin 4 bé sơ sinh ở Bắc Ninh tử vong cùng một ngày khiến dư luận dậy sóng. Theo viện Khoa học Kỹ thuật hình sự và các chuyên gia nhi khoa, bước đầu kết luận nguyên nhân gây tử vong ở 4 bé là do “sốc nhiễm khuẩn”. Nhiễm khuẩn huyết là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, do vi khuẩn lưu hành trong máu gây ra các triệu chứng lâm sàng đa dạng, suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn với tỉ lệ tử vong rất cao (từ 20 – 50%), trong đó sốc nhiễm khuẩn là biểu hiện nặng của nhiễm khuẩn huyết.

Sau vụ 4 cháu bé tử vong do sốc nhiễm khuẩn thương tâm, các cháu bé được chuyển về Hà Nội điều trị tích cực tại bệnh Viện Bạch Mai và bệnh viện Nhi Trung ương. Trong 3 bệnh nhi Bắc Ninh chuyển đến bệnh viện Bạch Mai, có một bé được phát hiện nhiễm vi khuẩn kháng thuốc Acinetobacter. Bé bị nhiễm khuẩn nặng, hạ đường máu liên tục, vàng da, ứ mật, xuất huyết não, tim to, bụng chướng.

Acinetobacter là cầu khuẩn gram âm, đang nổi lên là một nhóm sinh vật nghi ngờ gây các bệnh nhiễm khuẩn quan trọng ở bệnh viện trên toàn cầu. Các sinh vật này có khả năng tích lũy những cơ chế kháng thuốc, dẫn đến xuất hiện chủng kháng mọi loại kháng sinh hiện có. Sự hiện diện của vi khuẩn kháng thuốc này khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn và tỉ lệ tử vong cao hơn so với các chủng nhạy cảm khác. Từ đó gây ra hậu quả là sự kháng kháng sinh. Vậy nguyên nhân do đâu mà tình trạng kháng kháng sinh ngày càng phổ biến và Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ vi khuẩn kháng kháng sinh cao nhất thế giới?

1. Nguyên nhân thứ nhất là việc người dân có thể tự mua kháng sinh dễ dàng, chỗ nào cũng mua được dẫn đến tình trạng sử dụng kháng sinh bừa bãi. Một số bệnh lý không cần kháng sinh nhưng người dân vẫn sử dụng khiến cho vi khuẩn kháng thuốc.

2. Nguyên nhân thứ hai, việc kê đơn của thầy thuốc cũng gây nên tình trạng kháng kháng sinh.

Việc này có thể được giải thích là bệnh nhân lười tái khám, tự dùng thuốc của người bệnh

Nguyên tắc kê đơn: Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được xét nghiệm để tìm vi khuẩn gây bệnh. Sau đó, bác sĩ sẽ kê đơn kháng sinh phổ hẹp, thế hệ nhẹ, nếu không đỡ mới sử dụng đến kháng sinh thế hệ cao hơn. Còn trường hợp nếu không tìm thấy vi khuẩn gây bệnh thì sẽ được cho dùng kháng sinh phổ rộng.

Nhưng nếu ở nhóm bệnh nhân lười tái khám thì những ngày sau diễn biến xấu đi, bác sĩ e ngại không theo dõi được ảnh hưởng đến sức khoẻ bệnh nhân nên cho kháng sinh mạnh ngay từ đầu.

Không những thế, bản thân người nhà bệnh nhân sốt ruột giục giã, bệnh không đỡ đổi tại bác sĩ, hoặc gây sự với bác sĩ; vì thế để an toàn thầy thuốc thường dùng quá lên một chút.

3. Nguyên nhân thứ ba, là nguy cơ sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi. Người dân lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi dẫn đến vi khuẩn ở môi trường này cũng trở nên kháng kháng sinh.

4. Nguyên nhân thứ tư, tình trạng lây chéo do quá tải bệnh dẫn tới 1 bệnh nhân có 1 vi khuẩn kháng kháng sinh có thể chuyển vi khuẩn kháng kháng sinh cho người khác.

5. Nguyên nhân thứ 5, dược sĩ là những người chưa đặt chân đến bệnh viện nhưng vẫn tư vấn, chẩn đoán và bán thuốc, kể cả dược sĩ đại học thời lượng đi bệnh viện rất ít. Ở Việt Nam rất phổ biến tình trạng này.

Có rất nhiều trang báo nêu ra những nguyên tắc sử dụng kháng sinh. Nhưng mọi người chỉ cần nhớ 2 nguyên tắc đơn giản này, đó là:

1. Nguyên tắc thứ nhất là “đúng”: Đúng ở đây là sử dụng đúng thuốc cho đúng loại bệnh.

2. Nguyên tắc thứ 2 là “đủ”: Đủ liều lượng trong thời gian có thể giết hết vi khuẩn. Mọi người phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý sử dụng kháng sinh. Trong quá trình sử dụng kháng sinh nếu thấy có biến chứng hay tai biến phải báo ngay cho bác sĩ để có biện pháp xử trí kịp thời.

Sau khi đọc bài này, mong mọi người có ý thức hơn trong việc sử dụng kháng sinh. Để không còn xảy ra những vụ việc thương tâm như trên.

 

Cấp cứu thành công một học sinh bị đứt động mạch

http://anninhthudo.vn/doi-song/cap-cuu-thanh-cong-mot-hoc-sinh-bi-dut-dong-mach/749640.antd

Các bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn – Hà Nội vừa mổ cấp cứu một học sinh bị vết thương ở khoang liên sườn một bên trái ngày 27-11.

Vết thương có kích thước 3cm, cạnh hõm ức lệch trái đã được khâu ở y tế cơ sở nhưng tình trạng bệnh nhân vẫn rất nặng khi chuyển đến bệnh viện. Ca trực do bác sĩ chuyên khoa II Đoàn Mạnh Hùng đã chỉ đạo đưa cháu bé lên phòng mổ để hồi sức và mổ cấp cứu với việc dẫn lưu màng phổi bằng xông nối hệ thống hút áp lực âm, hút ra được hơn 500ml máu loãng không đông và ít bọt khí.

Khi mở vết thương cạnh hõm ức thấy đáy vết thương thấu ngực, mở rộng tiết thấy động mạch ngực trong trái đứt rời, máu phun thành tia, không thấy tổn thương động mạch lớn. Tiến hành thắt động mạch ngực trong, cầm máu kĩ vết mổ và đóng vết thương theo giải phẫu.

Sau hơn 2 giờ ca mổ tiến hành xong. Đến chiều 28-11, bệnh nhân đã tỉnh táo, huyết áp bình thường. Hiện vẫn đang được chăm sóc điều trị tại khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực của bệnh viện. Theo mẹ bệnh nhân là chị Ngô Thị Thu kể lại, nguyên nhân là trong giờ nghỉ ra chơi, cháu D đi vệ sinh, đóng cửa kính lại, sau đó bị một bạn gái khác dùng chân đạp cửa kính làm kính vỡ bắn vào miệng và ngực cháu D gây các tổn thương trên.

 

Rủ nhau ăn rau lạ, nhiều người suýt chết

http://plo.vn/thoi-su/ru-nhau-an-rau-la-nhieu-nguoi-suyt-chet-742284.html

Cứ nghĩ đó là rau mới, lạ có lợi cho sức khỏe, nhiều người cùng nhau ăn dẫn đến ngộ độc phải nhập viện. Sáng 29-11, BV C Thái Nguyên cho biết liên tiếp trong một tuần BV tiếp nhận 2 đợt bệnh nhân ngộ độc nặng do ăn rau lạ.

Cụ thể vào chiều 27-11, BV C Thái Nguyên tiếp nhận sáu bệnh nhân bao gồm Triệu Tiến Chiến 42 tuổi, Triệu Tiến Tư 33 tuổi, Triệu Hồng Tiến 27 tuổi, Triệu Hồng Chiến 32 tuổi, dân tộc Dao, cùng trú xóm Hòa Bình 2 và Dương Ngọc Toàn 32 tuổi, Nguyễn Quốc Trưởng 33 tuổi ở xóm Đền, xã Quân Chu, huyện Đại Từ, Thái Nguyên.

Theo các bệnh nhân cho hay, trưa 27-11, có 8 người cùng ăn lẩu tại nhà trưởng xóm Hòa Bình 2 là Triệu Tiến Tư thì có 6 người bị ngộ độc phải đi cấp cứu.

Theo bệnh nhân Triệu Hồng Chiến kể lại, lúc đó có rau cải và một loại rau giống với rau đắng trong mâm cỗ. Mọi người kháo nhau đó là rau quý mang từ trên núi về, ăn rất tốt nên chúng tôi cùng ăn.

Mang mẫu rau đến BV, các bác sĩ xác nhận đây là cây hoa chuông - một loại cây thuộc họ cà Solanaceae, có chứa độc tố giống như cây cà độc dược. Ở điều kiện bình thường, người có cơ địa dị ứng tiếp xúc qua da với bất kỳ vị trí nào trên cây hoa chuông đều có thể bị nổi mẩn đỏ, ngứa.  Theo BS Trần Ngọc Cường, Phó Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, BV C “Khi nhập viên các bệnh nhân đều trong tình trạng mê sảng, la hét, khó nói, khó tiếp xúc, ảo giác, da đỏ, mạch nhanh, đồng tử giãn, nôn ói, nguy kịch”.

Nếu ăn phải loại cây này, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể có nguy cơ bị rối loạn nhịp tim, suy hô hấp dễ dẫn đến tử vong. Người bệnh khi bị ngộ độc cây hoa chuông sẽ cảm thấy khô miệng, khó nuốt, giảm tiết dịch ở phế quản, giãn đồng tử, nặng có thể bị lú lẫn, hoang tưởng, dễ bị kích thích và có thể dẫn tới tử vong.

Sau khi tiếp nhận sáu bệnh nhân, các bác sĩ BV C Thái Nguyên đã tiến hành cấp cứu, truyền dịch, rửa dạ dày cho các bệnh nhân. Sau hai ngày điều trị, sức khỏe của sáu bệnh nhân nhập viện bị ngộ độc sau khi ăn phải cây rau chứa độc tố đã ổn định. Trước đó, vào khoảng 19 giờ 30 ngày 25-11, khoa Cấp cứu BV Trung ương Thái Nguyên cũng tiếp nhận chín bệnh nhân nhập viện trong cùng tình trạng: Rát miệng, rộp lưỡi, đau cổ họng, nôn, đau rát vùng thượng vị.

Theo điều tra ban đầu, trước đó các bệnh nhân đều ăn bữa tối tại nhà hàng lẩu cua đồng Xuân Ba (có địa chỉ tại tổ 5, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên). Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã lấy mẫu thực phẩm các bệnh nhân sử dụng trong bữa ăn để điều tra. Qua xác định ban đầu, nguyên nhân là do nhà hàng đã sử dụng cây ráy (một loại cây có hình dáng giống cây dọc mùng) trong chế biến thức ăn. Theo BS Lê Duy Đạo, bác sĩ trực khoa Cấp cứu BV Trung ương Thái Nguyên, dựa trên các triệu chứng khi nhập viện của các bệnh nhân thì rất có thể họ đã ăn nhầm phải cây ráy gây nên tình trạng phản vệ. Loại cây này trông vẻ ngoài khá giống với cây dọc mùng, đặc biệt là khi đã tước vỏ và chế biến thành món ăn thì rất khó phân biệt. Đến thời điểm hiện tại, sau khi được điều trị, tình trạng của tất cả các bệnh nhân đã ổn định. Một số bệnh nhân đã có thể xuất viện, số còn lại đã được chuyển về các khoa để theo dõi thêm.

 

Cứu trẻ bị dị dạng nang tuyến phổi cực kỳ hiếm gặp

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/cuu-tre-bi-di-dang-nang-tuyen-phoi-cuc-ky-hiem-gap-742301.html

Đây là thương tổn do sự phát triển bất thường của xương ức, xương sườn, gây biến dạng lõm xương ức ra sau, gây hẹp lồng ngực, cản trở chức năng hô hấp. Ngày 29-11, các bác sĩ (BS) khoa Ngoại - BV Nhi Trung ương cho biết nơi đây vừa điều trị thành công cho bệnh nhi BVQ (14 tuổi) bị dị dạng nang tuyến phổi kèm lõm ngực bẩm sinh.

Theo thông tin từ gia đình, trước đó cháu Q. hay thấy tức ngực, khó thở, ngực lõm sâu. Cháu đã được đưa đi khám và chẩn đoán bệnh lõm ức tại BV địa phương, sau đó chuyển lên BV Nhi Trung ương điều trị. Tại đây, các BS phát hiện cháu có bệnh dị dạng nang tuyến tại phổi phải kèm theo tình trạng lõm ức nặng với chỉ số lõm cao.

Theo BS Tô Mạnh Tuân, Phó Trưởng khoa Ngoại, đồng thời là người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi, cho biết thương tổn dạng kết hợp này rất hiếm gặp. Trong đó thương tổn lõm ức có tỉ lệ 1/1.000 trẻ, là thương tổn do sự phát triển bất thường của xương ức, xương sườn, gây biến dạng lõm xương ức ra sau, gây hẹp lồng ngực, cản trở chức năng hô hấp.

Thương tổn dị dạng nang tuyến bẩm sinh có tỉ lệ mắc 1/12.000 trẻ, là tổn thương do sự phát triển bất thường tổ chức phế quản phổi, có thể chẩn đoán được từ trước sinh qua siêu âm, chụp cộng hưởng từ (MRI) và chẩn đoán sau sinh dựa vào hình ảnh, đặc biệt là qua chụp cắt lớp vi tính với hình ảnh khối thương tổn lớn, chèn ép phổi lành, do vậy khi bệnh kết hợp với lõm ức sẽ càng làm cản trở trầm trọng chức năng hô hấp của trẻ. “Do tình trạng bệnh nhi khá phức tạp, các BS đã hội chẩn và đưa ra quyết định can thiệp chữa bệnh dị dạng nang tuyến phổi trước rồi sau đó sẽ tiến hành phẫu thuật điều trị lõm xương ức.

Ngày 17-8, ca phẫu thuật điều trị thương tổn dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh đã được thực hiện với sự hỗ trợ của robot Da Vinci-Si. Đây là hệ thống robot phẫu thuật hiện đại trên thế giới, mới được ứng dụng tại BV Nhi Trung ương. Sau ca mổ kéo dài gần 3 tiếng, tổn thương dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh type 1 chiếm toàn bộ thùy dưới phải, chèn ép các thùy phổi còn lại đã được loại bỏ an toàn. Bệnh nhi được rút ống nội khí quản ngay sau mổ và rút dẫn lưu ngực sau hai ngày” - BS Tuân cho hay. Đến ngày 6-9, bệnh nhi tiếp tục được phẫu thuật nội soi nâng xương ức và ra viện sau năm ngày. Khám lại sau mổ một tháng thấy phần thương tổn phổi lành còn lại nở bình thường, hết lõm ức. Trẻ được hướng dẫn chăm sóc, theo dõi định kỳ để đảm bảo tránh bị di lệch thanh nâng ngực do tình trạng lõm ức nặng và tháo dụng cụ theo kế hoạch.

Bs Tuân khuyến cáo lõm xương ức có kết hợp dị dạng nang tuyến bẩm sinh là một trong các thương tổn rất hiếm gặp. Do đó cần đánh giá kỹ hình ảnh cắt lớp vi tính ngực với bệnh nhân lõm xương ức để tránh bỏ sót thương tổn. Ngoài ra, phẫu thuật chữa bệnh lõm ức ngay sau khi phẫu thuật chữa bệnh dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh với nội soi robot đã góp phần cho phép bệnh nhi được hồi phục nhanh sau can thiệp.

 

Sản phụ 3 lần ngưng tim do thuyên tắc ối thoát lưỡi hái tử thần

http://bnews.vn/san-phu-3-lan-ngung-tim-do-thuyen-tac-oi-thoat-luoi-hai-tu-than/69248.html

http://khoe365.net.vn/san-phu-thoat-cua-tu-sau-3-lan-ngung-tim-do-thuyen-tac-oi-p45665.html

Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định Thành phố Hồ Chí Minh cho biết bệnh viện vừa cứu sống sản phụ 3 lần ngưng tim do thuyên tắc ối.

Ngày 27/11, Phòng mổ Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp nhận bệnh nhân V.H.T.T. (26 tuổi, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh) với chẩn đoán sinh con lần 2, mổ lấy thai. Các xét nghiệm tiền phẫu về sinh hóa, huyết học, điện tâm đồ đều bình thường, tiền căn mổ lấy thai với phương pháp vô cảm là tê tủy sống. Ca sinh mổ diễn ra bình thường, em bé được lấy ra an toàn, khóc lớn. Tuy nhiên, khi đang chuẩn bị thực hiện “da kề da”, đột nhiên, sản phụ trở nên tím tái, mất ý thức, đồng tử giãn.

Nhận thấy tình hình nguy cấp, kíp trực đã kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện. Ngay lập tức, các bác sỹ đầu ngành của các Khoa Sản, Hồi sức tích cực – chống độc, Tim mạch, Ngoại khoa, Gây mê hồi sức đã có mặt, ngân hàng máu sẵn sàng cung cấp máu phù hợp.  Một cuộc hội chẩn nhanh đã diễn ra ngay trong phòng mổ. Các bác sỹ xác định nguyên nhân là thuyên tắc ối. Trong suốt 2 giờ, các bác sỹ đã làm việc khẩn trương, phối hợp nhịp nhàng để cứu sống bệnh nhân. Trong quá trình đó, bệnh nhân đã ngưng tim 3 lần nhưng được sốc điện, hồi sức ngưng tim, ngưng thở, đặt ống thông tĩnh mạch trung tâm, sử dụng các thuốc vận mạch adrenalin và noradrenalin để duy trì huyết áp; truyền máu, các chế phẩm máu để ổn định huyết động và điều chỉnh rối loạn đông máu. Song song đó, các bác sỹ tiến hành siêu âm tim ngay tại bàn mổ, phát hiện tim bệnh nhân bị hở 3 lá nặng và giãn thất phải, qua đó củng cố thêm chẩn đoán ban đầu bệnh nhân bị thuyên tắc ối.

Trong khi các bác sỹ tim mạch và hồi sức thực hiện duy trì sự sống cho bệnh nhân, các bác sỹ sản khoa thực hiện nhanh cầm máu phẫu thuật, thắt động mạch hạ vị và cắt tử cung toàn phần trong thời gian nhanh nhất. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - chống độc để tiến hành lọc máu liên tục, ổn định huyết động và điều chỉnh rối loạn đông máu. Sau hơn 10 giờ phối hợp cấp cứu và hồi sức, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu diễn tiến theo chiều hướng tích cực: có phản xạ ánh sáng, đồng tử co nhỏ, kích thích đau đáp ứng. Đến ngày 29/11, bệnh nhân đã có thể mở mắt khi gọi, cử động được ngón tay, ngón chân khi nghe yêu cầu của bác sỹ.

Theo bác sỹ Nguyễn Anh Dũng, thuyên tắc ối là một cấp cứu sản khoa hiếm gặp do dịch nước ối, những tế bào thai nhi, tóc hoặc các mảnh tổ chức thai khác lọt vào hệ tuần hoàn máu mẹ thông qua nhau, gây ra một phản ứng dị ứng. Phản ứng dị ứng này gây ra suy hô hấp và tuần hoàn cấp tính cho mẹ với tỷ lệ tử vong lên đến hơn 80%./.

 

Dịch sốt xuất huyết đang giảm mạnh

https://baotintuc.vn/suc-khoe/dich-sot-xuat-huyet-dang-giam-manh-20171129154501275.htm

Dịch sốt xuất huyết đang có xu hướng giảm nhanh trên cả nước, nhất là Hà Nội, tuy nhiên dịch chưa dập tắt nên người dân vẫn phải tích cực phòng bệnh. Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết: Những ngày qua, nhiệt độ miền Bắc giảm mạnh, đã làm hạn chế sự hoạt động của muỗi vằn truyền bệnh nên số người mắc sốt xuất huyết đang có xu hướng giảm nhanh. Muỗi vằn sốt xuất huyết ngừng sinh sôi khi nhiệt độ giảm dưới 16 độ C.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần từ ngày 20- 26/11, trên địa bàn thành phố ghi nhận 353 trường hợp mắc sốt xuất huyết, giảm hơn 90 % so với tuần cao điểm của tháng 8. Trong đó đã có 4 quận, huyện không ghi nhận bệnh nhân; 20 quận, huyện có số mắc giảm.

Tích lũy từ đầu năm đến nay, thành phố Hà Nội đã ghi nhận hơn 37.000 người mắc sốt xuất huyết, trong đó có 7 người tử vong. Hiện nay, số bệnh nhân khỏi bệnh lên tới 99%, chỉ còn 395 người đang điều trị tại các bệnh viện... Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tuần qua cả nước ghi nhận gần 2.300 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không ghi nhận trường hợp tử vong. Số người mắc giảm hơn 19% so với tuần trước đó. Tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 169.700 trường hợp mắc sốt xuất huyết , tập trung chủ yếu ở miền Nam. Trong đó, có hơn 143.400 trường hợp nhập viện, 30 trường hợp tử vong. Số mắc nhập viện tăng 30%, số tử vong giảm 8 trường hợp so với cùng kỳ năm 2016. 

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Dịch sốt xuất huyết đang giảm nhanh trên cả nước. Tuy nhiên, các địa phương vẫn cần tiếp tục triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi tại những khu vực phát sinh ca bệnh và ổ dịch mới để có thể dập tắt dịch.

 

Hà Nội yêu cầu kiểm soát nhiễm khuẩn ở tất cả cơ sở y tế

http://bnews.vn/ha-noi-yeu-cau-kiem-soat-nhiem-khuan-o-tat-ca-co-so-y-te/69298.html

Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch thực hiện hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn, đảm bảo 100% các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện trong năm 2018. Trước nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện đe dọa sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị đầu tư thêm trang thiết bị, phương tiện, cơ sở vật chất phục vụ công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, đảm bảo nguyên tắc một chiều; phân biệt phòng sạch, phòng bẩn, đặc biệt là tại khu phẫu thuật, thủ thuật; xử lý, hấp sấy dụng cụ...

Các cơ sở y tế bổ sung các phương tiện thiết yếu để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn kiểm soát nhiễm khuẩn theo quy định. Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường vệ sinh tay, đảm bảo việc vệ sinh tay của thầy thuốc, nhân viên y tế, học sinh, sinh viên thực tập; có đủ phương tiện và hướng dẫn cho người bệnh và người nhà người bệnh thực hiện vệ sinh tay.

Các cơ sở y tế đảm bảo nguyên tắc vô khuẩn trong chăm sóc, điều trị người bệnh; thực hiện làm sạch, khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ và trang thiết bị chăm sóc, điều trị người bệnh đúng quy định.

Đồng thời thực hiện các biện pháp phòng ngừa cách ly, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng. Cùng với đó các cơ sở tăng cường giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện, có biện pháp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Thực hiện vệ sinh buồng bệnh, vệ sinh môi trường, đảm bảo cảnh quan, môi trường bệnh viện xanh - sạch - đẹp.  Theo Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn Nguyễn Đình Hưng, nhiễm khuẩn bệnh viện có thể kiểm soát thông qua hành vi đơn giản là tuân thủ vệ sinh tay.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, cứ 100 người nằm viện thì có khoảng 7 người mắc thêm bệnh nhiễm trùng mới, một phần do chính nhân viên y tế chưa tuân thủ quy định về vệ sinh cá nhân, trong đó có rửa tay trước khi tiếp xúc với người bệnh vì bàn tay có thể chứa hàng triệu vi khuẩn, trong đó có rất nhiều vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.  Một nghiên cứu mới đây của Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương khảo sát trên gần 4.000 bệnh nhân của 15 khoa Hồi sức tích cực tại 15 bệnh viện trên địa bàn cả nước cho thấy, tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện là 27,3%.

Các bệnh viện tuyến trung ương có tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện cao hơn bệnh viện tuyến cơ sở. Đáng lưu ý, nguy hiểm nhất hiện nay là các vi khuẩn kháng nhiều loại kháng sinh đặc trị dao động trong khoảng 50%-75%, đe dọa sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

 

Trợ giúp thông tin y tế cho ngư dân làm việc trên biển

http://bnews.vn/tro-giup-thong-tin-y-te-cho-ngu-dan-lam-viec-tren-bien/69299.html

Chiều 29/11, Đài Thông tin Duyên hải Đà Nẵng nhận được thông tin về trường hợp một ngư dân tên Trung, 47 tuổi trên tàu KH 96577 TS cần trợ giúp y tế khẩn cấp. Đại diện Hệ thống Đài Thông tin Duyên hải Việt Nam cho hay, chiều 29/11, Đài Thông tin Duyên hải Đà Nẵng nhận được thông tin về trường hợp một ngư dân tên Trung, 47 tuổi trên tàu KH 96577 TS cần trợ giúp y tế khẩn cấp.

Trước đó, ngư dân này có triệu chứng đau âm ỉ từng cơn bên hạ sườn trái từ 14 giờ cùng ngày và không có dấu hiệu suy giảm. Tàu đã gọi Đài Thông tin Duyên hải Đà Nẵng trên tần số 8794 kHz để yêu cầu trợ giúp khẩn cấp cho người bị nạn. Hiện tàu đang hoạt động đánh bắt gần khu vực biển Đà Nẵng. Sau khi nhận thông tin từ tàu, Đài Thông tin Duyên hải Đà Nẵng đã nối máy cho tàu liên lạc với Trung tâm y tế 115. Bác sỹ đã tư vấn cho bệnh nhân ăn cháo loãng và tiếp tục theo dõi thêm tình trạng bệnh. Hệ thống Đài Thông tin Duyên hải Việt Nam cũng đã chuyển tiếp thông tin tới các cơ quan Tìm kiếm Cứu nạn liên quan, đồng thời phát thông báo về người bị nạn để các tàu hoạt động gần khu vực biết và trợ giúp kịp thời.

Hệ thống Đài Thông tin Duyên hải Việt Nam yêu cầu tàu KH 96577 TS  duy trì  liên lạc trên tần số 7903 kHz, thường xuyên theo dõi thông tin để trợ giúp kịp thời cho ngư dân bị nạn.

 

Đăk Lăk: 24 người nhập viện sau khi ăn cỗ cưới

http://vtv.vn/trong-nuoc/dak-lak-24-nguoi-nhap-vien-sau-khi-an-co-cuoi-2017112916465408.htm

Trưa ngày 26/11, có khoảng gần 700 người dự tiệc cưới tại gia đình bà Lợi ở phường Đoàn Kết, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk, do dịch vụ tiệc cưới Gia chánh Thành Tâm (ở xã Pơng Drang, huyện Krông Búk) nấu tiệc. Sau khi ăn cưới về, 24 người có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài nhiều lần, phải nhập viện trong hai ngày 27 và 28/11. Đến sáng nay (29/11), trong số 24 bệnh nhân, có 16 bệnh nhân sức khỏe đã ổn định được xuất viện, 8 bệnh nhân còn lại đang tiếp tục điều trị.

 

Phẫu thuật thành công bệnh nhân có gần 20 viên sỏi trong ống tụy

https://laodong.vn/suc-khoe/phau-thuat-thanh-cong-benh-nhan-co-gan-20-vien-soi-trong-ong-tuy-578711.ldo

Ngày 28.11, ông T.V.L (SN 1966, ngụ tại thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, Đồng Nai) có gần 20 viên sỏi trong ống tụy đã được phẫu thuật và hiện ổn định sức khỏe, ăn uống bình thường. Trước đó, ngày 14.11, ông L. vào Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai với tình trạng đau bụng vùng thượng vị. Các bác sĩ đã thăm khám và chẩn đoán ông L. bị viêm tụy cấp và tiến hành  điều trị viêm tụy cấp.

Sau 1 ngày điều trị nội khoa, các bác sĩ đã tiến hành chụp CT ổ bụng và phát hiện bệnh nhân có sỏi rất nhiều ở ống tụy và đầu tụy.  Ngày 21.11, các  bác sĩ phải tiến hành mổ để lấy búi sỏi ống tụy và nối ruột tụy sau khi việc điều trị tình trạng viêm tụy cấp ổn định.

Theo các bác sĩ, đây là căn bệnh hiếm, ít người gặp. Dự kiến khoảng 2 ngày tới, bệnh nhân sẽ được xuất viện.

 

Những con số hãi hùng về nhiễm khuẩn bệnh viện ở Việt Nam

http://cand.com.vn/y-te/nhieu-benh-van-con-tho-o-voi-viec-chong-nhiem-khuan-468432/

http://baophapluat.vn/camera-benh-vien/nhiem-khuan-benh-vien-su-that-am-anh-368657.html

http://baophapluat.vn/camera-benh-vien/50-tre-so-sinh-co-the-tu-vong-neu-nhiem-khuan-benh-vien-368660.html

150 trẻ tử vong do nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) trong vụ sởi năm 2014 và mới đây nhất là 4 cháu bé sinh non tử vong tại BV Sản Nhi Bắc Ninh do sốc nhiễm khuẩn, cùng 19 bé sinh non khác cũng bị NKBV phải chuyển lên tuyến trên, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề NKBV-một vấn đề không mới, song vẫn là chuyện lớn của ngành y tế.

NKBV là gánh nặng cho người bệnh và các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB), do làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tăng tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng thuốc kháng sinh tăng chi phí điều trị.

TS. Đinh Vạn Trung –Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn (BV 108) cho biết, hàng năm trên thế giới có khoảng 90.000 người tử vong do NKBV. Ở Mỹ tỷ lệ NKBV khoảng 5%/năm với chi phí cho NKBV tới 4,5  tỷ USD/năm, thời gian nằm viện tăng  trung bình  4 – 7 ngày. Ở Việt Nam, tỷ lệ NKBV khoảng 7%.  Điều trị kháng sinh kéo dài  7 - 10 ngày sau phẫu thuật vẫn là tình trạng phổ biến, tốn kém cho người bệnh nhưng nguy hiểm nhất là gây nên tình trạng kháng thuốc kháng sinh.Thế nhưng, vẫn dễ dàng nhận thấy công tác kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) ở nhiều BV chưa được làm tốt. Nhiều nhà vệ sinh bẩn thỉu, bốc mùi; nhiều nhân viên y tế mặc áo blu lâu ngày không giặt, hoặc mặc áo blu ra ngoài đường rồi lại vào phòng bệnh. Số nhân viên không đảm vảo vệ sinh tay khi tiếp xúc với người bệnh khá cao và đó là nguồn nhiễm khuẩn cho người bệnh. Một kiểm tra ngẫu nhiên cho thấy trên 1cm2 bàn tay hộ lý có tới 481.273 vi khuẩn, bác sĩ có 275.110, vi khuẩn và điều dưỡng là 126.857 vi khuẩn. Bàn tay bác sĩ sau khi rửa bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa y tế vẫn còn khoảng 276.376 vi khuẩn, khi chưa dùng chất tẩy rửa số vi khuẩn lên tới vài triệu.

Các BV tuyến trung ương có tỷ lệ NKBV cao hơn các tuyến dưới. Đặc biệt các vi khuẩn gram âm kháng với nhiều loại kháng sinh đặc trị như kháng với nhóm carbapenem từ 50% đến 75%. Những yếu tố có liên quan nhiều tới NKBV là mở khí quản, thở máy, đặt thông tiểu, đặt catheter TM trung tâm và phẫu thuật vv…

Bên cạnh đó, các cơ sở KCB còn phải thường xuyên đối phó với các bệnh dịch có nguy cơ lây nhiễm cao như HIV, viêm gan B, viêm gan C, cúm A (H5N1, H1N1, H7N9), lao phổi và các vi khuẩn đa kháng thuốc kháng sinh...

Những năm gần đây nhiều bệnh nhiễm khuẩn mới nổi có tỷ lệ tử vong cao, có nguy cơ lây lan thành dịch xuất hiện như MERS-CoV, Ebola, sởi, dịch hạch, đã đe dọa sự an toàn của người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng... NKBV còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới các kỹ thuật cao như ghép tạng, ghép tế bào gốc và hậu quả sau cùng làm ảnh hưởng tới chất lượng KBCB, sự hài lòng của người bệnh và nhân viên y tế.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý KCB (Bộ Y tế) cho biết, hiểu rõ tầm quan trọng của vấn đề NKBV, ngành y tế đã thiết lập hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) ở hầu hết các cơ sở KCB: 91,1% BV đã thành lập Hội đồng KSNK, 84,9% BV có mạng lưới KSNK, 79,2% BV trên 150 giường có khoa KSNK.

Tuy nhiên, còn rất nhiều thách thức trong hoạt động KSNK. Một số người đứng đầu cơ sở y tế chưa hiểu hết vai trò, tầm quan trọng của công tác KSNK, dẫn đến chưa đầu tư cho hoạt động này. Thậm chí, một số BV còn có hình thức kỷ luật nhân viên bằng cách điều về làm việc tại Khoa KSNK. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho hay, công tác KSNK tại các BV hiện mới tập trung vào công tác giặt là, hấp sấy, quản lý chất thải, chưa chú trọng vào công tác giám sát KSNK, nhằm bảo đảm an toàn, tránh lây nhiễm cho người bệnh.

Bên cạnh đó, còn nhiều BV chưa thành lập Hội đồng KSNK, chưa có mạng lưới KSNK, thậm chí, nhiều BV trên 150 giường cũng chưa thành lập khoa KSNK vv…Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác KSNK chưa được quan tâm nên hiện có khoảng 40% BV không có tối thiểu 1 buồng cách ly đúng quy định ở các khoa lâm sàng; 46,5% BV không có đơn vị tiệt khuẩn tập trung đạt chuẩn, 33,9% BV không đủ 1 buồng thu gom dụng cụ bẩn/khoa lâm sàng. Rất ít BV trang bị máy tiệt khuẩn nhiệt độ thấp; 40,4% BV không đạt tỷ lệ 1 Lavabo rửa tay/10 giường bệnh nội trú; 57,6% BV không sẵn dung dịch VST tại nơi có nhiều người tiếp xúc. Đặc biệt, nhân lực trong công tác KSNK vừa thiếu lại vừa yếu. 36% lãnh đạo khoa KSNK chưa được đào tạo về KSNK, chủ yếu là ở BV huyện, khu vực miền núi; 79,1% nhân viên KSNK chưa được đào tạo cơ bản về KSNK. Hầu hết các BV chưa bảo đảm 1 nhân lực giám sát/150 giường bệnh.  Mặc dù công tác KSNK rất quan trọng, nhưng hiện vẫn chưa có chương trình đào tạo KSNK, cũng chưa có giáo trình quốc gia chuẩn về lĩnh vực này. Đặc biệt, chưa có hệ thống giám sát NKBV quốc gia, nhất là chưa xây dựng các tiêu chí cần giám sát, công cụ và phần mềm giám sát.

 

A83 Bộ Công an và Cục An ninh chính trị nội bộ giám sát việc đấu thầu thuốc

http://vnmedia.vn/dan-sinh/201711/a83-bo-cong-an-va-cuc-an-ninh-chinh-tri-noi-bo-giam-sat-viec-dau-thau-thuoc-587691/

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam hiện đang thí điểm tổ chức đấu thầu 5 loại thuốc theo các quy định của pháp luật, trong đó đã mời A83 của Bộ Công an và Cục An ninh chính trị nội bộ cùng giám sát quá trình đấu thầu...Chiều 29/11, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXHVN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến thường kỳ tháng 11 để cung cấp thông tin liên quan đến các lĩnh vực mà ngành quản lý.

Thông tin tại Hội nghị cho biết, tính đến ngày 27/11/2017, cả nước có gần 150 triệu lượt khám chữa bệnh. Số tiền mà các bệnh viện đề nghị chi trả là 77.547 tỷ đồng, Đây là con số đã được kiểm soát, còn dự báo lúc đầu là 91.000 tỷ đồng. Chúng ta quyết liệt kiểm soát hướng tới tính đúng tính đủ, đảm bảo quyền lợi cho  người bệnh và cơ sở khám chữa bệnh. Đây là một tín hiệu mừng cho việc kiểm soát chi phí." - TS Phạm Lương Sơn - Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết.

Đặc biệt, TS Phạm Lương Sơn cho biết, đã có 41.321 người được quỹ bảo hiểm y tế chi từ 100 triệu đến 1 tỷ đồng, trong đó có 27 người đưược  quỹ bảo hiểm y tế chi từ 1 tỷ đến 4,5 tỷ đồng. "Chả ai muốn được chi đến 4,5 tỷ, nhưng đây là những trường bị ung thư máu và nếu không có bảo hiểm thì rất gay." - ông Sơn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mua bảo hiểm y tế.

Liên quan đến việc lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế, TS Sơn cho biết, chỉ riêng trong tháng 11, có 5.409 người khám từ 50 lần trở lên, trong đó cá biệt có bà M.B.N khám đến 256 lượt, được thanh toán 143,2 triệu, và ông D.V.C khám 201 lượt và được thanh toán trên 57 triệu.

"Tôi không vơ đũa cả nắm rằng tất cả các trường hợp đó là lạm dụng, nhưng vẫn có cái gì đó khiến chúng ta phải suy nghĩ. Truyền thông hãy đánh thức trong họ tính cộng đồng" - ông Sơn nhấn mạnh và cho biết, Bảo hiểm xã hội TP. HCM đã làm việc với hai người này nhưng chưa giải quyết được.

Liên quan đến vấn đề đấu thầu thuốc, ông Đàm Hiếu Trung - Phó Giám đốc Trung tâm Giám định bảo hiểm y tế và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (BHXH Việt Nam) cho biết, hiện đang thí điểm tổ chức đấu thầu 5 loại thuốc theo các quy định của pháp luật, công khai, minh bạch, trong đó có mời A83 của Bộ Công an và Cục An ninh chính trị nội bộ cùng giám sát quá trình đấu thầu.

Hiện tại, việc đấu thầu thuốc thí điểm đang trong giai đoạn tổ chức chấm thầu và tổ thẩm định sẽ thẩm định lại việc chấm thầu. Thông tin về đơn vị trúng thầu và mức giá vẫn là thông tin chưa thể cung cấp nhưng sẽ được công khai.

“Mục tiêu là công khai minh bạch và lựa chọn được thuốc tốt, giá hợp lý, lựa chọn được các đơn vị có khả năng cung ứng tốt, hướng tới giảm giá thành thuốc.

Người được hưởng lợi cuối cùng phải là người tham gia bảo hiểm y tế” – ông Đàm Hiếu Trung nói.

Cũng tại Hội nghị trực tuyến chiều nay, nhiều câu hỏi liên quan đến quyền lợi của người lao động, chính sách, cách tính lương hưu đối với lao động nữ, và vấn đề làm sao để bảo hiểm tự nguyện phát triển, bao phủ tốt hơn… đã được đại diện các đơn vị của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và đại diện Bộ Y tế, đại diện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội giải đáp.

Liên quan đến đề nghị kéo dài lộ trình tính lương hưu cho nữ giới, đại diện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết đã có báo cáo lên Chính phủ và hiện nay đang báo cáo Quốc hội, trong trong đó đề xuất áp lộ trình cách tính lương hưu đối với nữ để đảm bảo mức chênh lệch giữa người nghỉ hưu năm trước và năm sau không quá lớn. “Hiện nay chúng tôi đang chờ Quốc hội cho ý kiến" - vị này cho biết.

 

Ứng dụng CNTT hiệu quả sẽ giảm trục lợi BHYT

http://baochinhphu.vn/bao-hiem-xa-hoi/ung-dung-cntt-hieu-qua-se-giam-truc-loi-bhyt/323361.vgp

BHXH Việt Nam cần đặc biệt quan tâm ứng dụng CNTT vào công tác quản lý để phân tích, đánh giá và khắc phục những vấn đề tiêu cực như trục lợi quỹ BHYT. Đồng thời, chú trọng nâng cao chất lượng thông tuyến KCB BHYT, đáp ứng nhu cầu KCB của người dân được tốt hơn. Đây là yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai tại buổi làm việc với BHXH Việt Nam tại Trung tâm Điều hành hệ thống CNTT của BHXH Việt Nam.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh và Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cùng đại diện một số đơn vị nghiệp vụ thuộc BHXH Việt Nam đã giới thiệu với Trưởng Ban Dân vận Trung ương về Trung tâm Điều hành hệ thống CNTT của Ngành. Đại diện Trung tâm CNTT, Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT khu vực phía Bắc đã giới thiệu với Trưởng Ban Dân vận Trương Thị Mai về kết quả triển khai ứng dụng CNTT của ngành. Theo đó, toàn bộ ứng dụng CNTT ngành BHXH đã được triển khai theo kiến trúc Chính phủ điện tử, bước đầu đạt kết quả tích cực. Kết quả đó được ghi nhận khi BHXH Việt Nam vươn lên vị trí thứ 2 trong Bảng xếp hạng ứng dụng CNTT ở Việt Nam (Việt Nam ICT Index 2017).

Trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, ngành BHXH đã triển khai đồng bộ nhiều hệ thống phần mềm quan trọng. Cụ thể, triển khai Bộ công cụ tập trung dữ liệu tại trung ương để quản lý 3 mảng nghiệp vụ quan trọng gồm: Thu, sổ thẻ và quản lý tài chính - tiến tới xây dựng hệ thống phần mềm tổng thể, thống nhất, đáp ứng hầu hết các yêu cầu nghiệp vụ khác. Trong đó, đã giúp quản lý, đồng bộ thông tin với khoảng 65 triệu người tham gia BHXH, BHYT (đạt 82%) và cấp mã số BHXH duy nhất cho người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT. Trong năm 2016, BHXH Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện xây dựng thành công CSDL của hơn 90 triệu người, với hơn 10 trường dữ liệu cơ bản. Đây là cơ sở để ngành hoàn thiện CSDL quốc gia về bảo hiểm theo Quyết định 714/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, góp phần tiến tới hoàn thiện sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử trong năm 2018. BHXH Việt Nam cũng tích cực xây dựng hệ thống trao đổi, tích hợp thông tin thống nhất, tạo môi trường làm việc điện tử thông suốt trong nội bộ ngành cũng như kết nối với các ngành khác như: Thuế, hải quan, KH-ĐT, tTài chính, LĐ-TB&XH, y tế, ngân hàng và cơ sở KCB...Xây dựng, hoàn thiện Cổng thông tin điện tử của ngành nhằm cung cấp các dịch vụ công cấp độ 3, 4. Tính đến nay, ngành cung cấp được 14 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho gần 500.000 đơn vị sử dụng lao động, giúp giảm thời gian giải quyết TTHC từ 335 giờ/năm xuống còn 45 giờ/năm, giảm từ 115 TTHC xuống còn 28 TTHC. Theo kế hoạch, trước ngày 31/12/2017 sẽ tiếp tục nâng cấp, mở rộng hệ thống, cung cấp 20 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông đã đánh giá BHXH Việt Nam là cơ quan khai thác hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến, với hơn 28,6 triệu hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết trực tuyến trong năm 2016, là 1 trong 3 đơn vị dẫn đầu khối bộ, ngành về mức độ giải quyết TTHC công qua mạng.

Hiện nay, Hệ thống thông tin giám định BHYT đã kết nối với 99,6% cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc. Ngành đang tiếp tục phối hợp với ngành y tế chuẩn hóa danh mục sử dụng tại trên 12.000 cơ sở y tế, chuẩn hóa 12 triệu dữ liệu danh mục thuốc, vật tư y tế. Trong năm 2017, Hệ thống đã tiếp nhận gần 150 triệu lượt đề nghị thanh toán chi phí KCB BHYT; đáp ứng yêu cầu cải tiến TTHC trong việc tổ chức KCB BHYT, nâng cao hiệu quả công tác giám định theo Nghị quyết 68/2013/QH13 của Quốc hội.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Trương Thị Mai nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của BHXH Việt Nam trong việc chỉ đạo, xây dựng và vận hành hệ thống CNTT - được coi là hệ thống tiên tiến, hiện đại trên thế giới.

 Cũng theo bà Trương Thị Mai, BHXH Việt Nam cần chỉ đạo, định hướng để hoàn thiện, hiện đại hóa hệ thống CNTT, nhằm phục vụ công tác quản lý thực hiện chính sách BHXH theo 2 giai đoạn (2015- 2018 và 2018- 2021). Sau khi hoàn thiện, vận hành, cần kết nối với các bộ, ban ngành như: Bộ Y tế, Bộ LĐTB&XH... để nâng cao vai trò, tiện ích của hệ thống.

“Trong thời gian tới, chúng tôi hy vọng rằng, hệ thống CNTT của BHXH Việt Nam tiếp tục phát huy tác dụng, đảm bảo hoạt động thông suốt, đồng bộ, công khai, minh bạch, đáp ứng hầu hết các yêu cầu nghiệp vụ của Ngành và là cơ sở để xử lý nghiêm tình trạng tiêu cực, lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT”, bà Trương Thị Mai nhấn mạnh.

Bà Trương Thị Mai cũng đề nghị BHXH Việt Nam cần đặc biệt quan tâm ứng dụng CNTT vào công tác quản lý để phân tích, đánh giá và khắc phục những vấn đề hạn chế, tiêu cực như vấn đề trục lợi quỹ BHYT. Đồng thời, chú trọng nâng cao chất lượng thông tuyến KCB BHYT, đáp ứng nhu cầu KCB của người dân được tốt hơn.

 

Đối thoại chính sách dân số và phát triển

http://daidoanket.vn/tin-tuc/mat-tran/doi-thoai-chinh-sach-dan-so-va-phat-trien-387279

Với mong muốn góp phần vào việc xây dựng và thực hiện chính sách Dân số phù hợp, nhằm thúc đẩy kinh tế-xã hội đất nước phát triển bền vững, góp phần hoàn thiện Dự án Luật Dân số trình Quốc hội, ngày 29/11, tại Hà Nội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Quỹ Dân số Liên hiệp quốc UNFPA tại Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với dân số và phát triển bền vững ở Việt Nam”.

Các đại biểu tham dự gồm: Đại diện UBTƯ MTTQ Việt Nam, Quỹ Dân số Liên hợp quốc, Tổng cục Dân số, các Hội đồng Tư vấn của UBTƯ MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị- xã hội, Mặt trận các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng  ban Tuyên giáo, UBTƯ MTTQ Việt Nam cho biết:

Thực hiện vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong việc đại diện quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân được quy định trong Hiến pháp năm 2013, với mong muốn góp phần vào việc xây dựng và thực hiện chính sách Dân số phù hợp nhằm thúc đẩy kinh tế-xã hội đất nước phát triển bền vững, góp phần hoàn thiện dự án Luật Dân số trình Quốc hội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Quỹ Dân số Liên hiệp quốc tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách với chủ đề “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với biến đổi dân số và phát triển bền vững ở Việt Nam”.

Tại Hội nghị, đề cập tới việc vận dụng các quy tắc và cam kết quốc tế trong xây dựng chính sách dân số, TS Nguyễn Ngọc Quỳnh, Đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết, Luật Dân số mới của Việt Nam cần đảm bảo các tiêu chuẩn và quy tắc quốc tế về quyền con người, trong đó quyền được quyết định việc có con, thời điểm sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh cũng như các thông tin và biện pháp tiến hành các quyền này.

Các điều khoản về việc chính phủ quy định số con hoặc khuyến khích về số con không phù hợp với các cam kết quốc tế. Các quy định chính sách về mức sinh khác nhau giữa các vùng miền cũng sẽ chưa tuân thủ đầy đủ quyền được quyết định về số con cũng như quyền không phân biệt đối xử.

Bên cạnh đó, quy định đầy đủ và rõ ràng về việc cung cấp các thông tin, giáo dục và dịch  vụ đầy đủ có chất lượng về sức khỏe sinh sản, ưu tiên các vùng, nhóm dân số khó khăn, có điều kiện đặc biệt, sẽ là biện pháp tích cực và hiệu quả để đạt mục tiêu quy mô dân số.

Hội nghị lần này cũng là dịp để Ban soạn thảo Luật Dân số lấy ý kiến các Hội đồng tư vấn của UBTƯ MTTQ Việt Nam và Đại diện MTTQ địa phương về Dự thảo Luật Dân số. Có 6 chính sách lớn đề nghị các đại biểu góp ý kiến gồm: Duy trì mức sinh thay thế và quy định về số con; Phá thai an toàn; Khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; Tầm soát bệnh, tật bẩm sinh để nâng cao chất lượng dân số; Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; Lồng ghép các biến dân số trong kế hoạch phát triển.

Theo ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn các vấn đề Văn hóa - Xã hội, UBTƯ MTTQ Việt Nam: Dự thảo đưa ra 8 chương là hợp lý và đã bao quát được các vấn đề dân số và phát triển. Tuy nhiên Dự thảo chưa đưa ra các vấn đề gây bức xúc trong dư luận hiện nay như việc sinh con xong bỏ đi gây bức xúc trong xã hội thời gian qua. Hay thực tế hiện nay trí thức chỉ sinh một con, vậy nên hạn chế chỗ nào, khuyến khích chỗ nào để có một thế hệ tương lai chất lượng hơn.

Ở một góc nhìn khác, Ông Trương Hải Cường, Ủy viên Hội đồng Tư vấn Tôn giáo, UBTƯ MTTQ Việt Nam cho rằng: Điều đưa ra trong luật về sinh sản, biện pháp tránh thai phù hợp với quan niệm mới về việc sinh con có trách nhiệm. Bên cạnh đó, liên quan đến vấn đề di dân, cần đề cập tới trách nhiệm của nơi đến. Trong Luật có quy định về vấn đề di dân, nhưng thiếu vấn đề căn bản là cư dân đến, nơi đến phải đảm bảo đời sống tinh thần cho dân di cư, trong đó có đời sống tín ngưỡng tôn giáo. Đây là vấn đề tính đến lâu dài trong luật.

Rồi vấn đề dân số già, Dự thảo Luật nghiêng về quyền lợi của người già hơn là trách nhiệm của người già. Nên có quy định sao cho vừa đảm bảo quyền lợi vừa đảm bảo trách nhiệm tính gương mẫu của người già. Khuyến khích người già tham gia lao động phù hợp với sức khỏe.

Còn PGS.TS Quách Sĩ Hùng, thành viên Hội đồng Tư vấn Văn hóa - Xã hội nêu: Trong Luật nên cụ thể quản lý của từng Bộ liên quan. Bộ Y tế thống nhất quản lý các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc người già. Bộ LĐ-TB&XH phải có thống kê dân số để thấy được Quy mô dân số, tỷ lệ sinh, tỷ lệ tử. Đặc biệt là việc di dân. Công tác thống kê là căn cứ để điều chỉnh dân số phát triển.

Cần chế tài xử phạt việc lựa chọn thai nhi theo giới tính

Đóng góp ý kiến cho Hội nghị, GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Khoa học - Giáo dục và Môi trường đặc biệt hoan nghênh việc tầm soát tiền hôn nhân, nhưng cần tư vấn cho các cặp vợ chồng về kiến thức sinh sản.

Đề cập tới việc chăm sóc người cao tuổi, nhưng nên chăng khai thác lực lượng lao động cao tuổi. Bên cạnh đó cần nhấn mạnh chất lượng ở đây là vấn đề đạo đức, góp phần bảo đảm chất lượng dân số, nên chăng có quyền được chấm dứt sự sống của mỗi người.

Quy định nâng cao chất lượng sinh, khuyến khích các gia đình có điều kiện sinh, còn hạn chế lại rất khó. Đề nghị Luật có hành vi nghiêm cấm: lựa chọn thai nhi theo giới tính, cơ sở phát thai không đúng yêu cầu. Do đó, rất cần có các chế tài xử phạt đối với các hành vi này.

Đến với Hội nghị, Ông Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Hòa Bình mong muốn trong quá trình xây dựng Luật Dân số cần sát với thực tiễn, sau nhiều năm thực hiện, bởi Luật quá dài, người dân khó đọc, nhiều cái chưa cụ thể, khó đi vào cuộc sống.

Còn GS. Nguyễn Lân Dũng, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Khoa học - Giáo dục và Môi trường lại cho rằng: Cái khó ở đây là nghèo lại sinh nhiều, giàu sinh ít. Đặc biệt trí thức nhiều người sinh 1 con, người nghèo lại quan niệm “trời sinh con trời sinh cỏ”.

“Thực tế đó cần được thảo luận trong Hội nghị này. Cần biện pháp gì, điều này rất nguy hiểm cho chính sách dân số”, GS Lân Dũng nói. Bên cạnh đó, về vấn đề giới tính, thành kiến nam nữ còn nặng, do đó cần giáo dục bằng kiến thức sinh học.

TS Nguyễn Viết Chức lại nhìn nhận: Vấn đề nặng nề nhất là ở chỗ là chất lượng dân số. Tiếp đó là tầm soát, khám bệnh, lồng ghép để đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.

“Theo tôi hiện nay người dân đã nhận thức được rất nhiều, nên chúng ta cần có những quy định sao cho sát, hài hòa và phù hợp với thực tế”, TS Nguyễn Viết Chức nói.

 

Bệnh viện biến đất công thành nơi tư nhân hóa

http://infonet.vn/benh-vien-bien-dat-cong-thanh-noi-tu-nhan-hoa-post246170.info

Việc doanh nghiệp đặt máy trong các bệnh viện công lập rồi bán hoá chất, vật tư tiêu hao, gây ra sự thiếu minh bạch trong công tác xã hội hoá y tế, gây lạm dụng quỹ BHYT.

Xã hội hoá đã giúp ngành y tế phát triển, người dân được thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao trong điều kiện ngân sách nhà nước hạn hẹp, không mua sắm được tất cả trang thiết bị y tế cho cơ sở khám chữa bệnh (KCB) . Trang thiết bị thay đổi hàng năm, từ xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh nên phải huy động từ nhiều nguồn kinh phí khác. Nhưng bên cạnh mặt được, còn có những mặt hạn chế của xã hội hoá.

Theo thống kê của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam - BHXH, tính riêng năm 2016, chi phí từ quỹ bảo hiểm y tế cho các dịch vụ y tế thực hiện bằng máy móc, thiết bị xã hội hóa tại các cơ sở khám chữa bệnh lên tới 2.101 tỷ đồng. Trong đó, chi phí chưa đúng quy định 157,8 tỷ đồng …

Các chuyên gia cho rằng, điều đáng lo là khi lợi nhuận được xếp lên hàng đầu, nhiều cơ sở y tế lạm dụng chỉ định các máy móc, thiết bị xã hội hóa để  “tận thu”, phân chia lợi nhuận với công ty lắp đặt máy.

Theo ông Dương Tuấn Đức - Giám đốc Trung tâm Giám định bảo hiểm y tế và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc – BHXH Việt Nam hiện nay có một số tỉnh đầu tư xã hội hóa y tế nhiều như: Hà Giang, Thái Bình, Sóc Trăng. Đó là những tỉnh khi đầu tư xã hội hóa tự nhiên chi phí vọt lên rất nhiều và ngày điều trị của người bệnh vẫn không giảm xuống. Điều này cho thấy việc xã hội hóa làm động lực thúc đẩy để cho các cơ sở y tế, các nhân viên y tế, các bác sỹ chỉ định nhiều hơn để cố gắng thu được lợi, thu được nguồn vốn bỏ ra nhiều hơn.

Ông Tuấn đưa ra dẫn chứng các bệnh viện lớn của Hà Nội như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y sẽ thấy có những khu 3 người một giường, thậm chí có những khoa 2 người nằm trên giường và ba người nằm dưới đất. Có những khoa chỉ 1-2 người nằm một phòng như khách sạn. Việc đó cho thấy, đất là đất công, điện nước được nhà nước đầu tư hỗ trợ nhưng anh đang dùng lợi ích công để phục vụ lợi ích tư.

Mặt khác, khi dùng máy móc xã hội hóa, các cơ sở y tế phải cam kết là bệnh viện phải mua của hãng, hóa chất gì, sử dụng của hãng bao test, kit trong vòng 1-2 năm, 1 tháng, 1 quý, số lượng phải tăng lên bao nhiêu % thì đơn vị đó mới được mượn máy đó hay được lợi nhuận như vậy. Chính điều này đã làm cho các bác sỹ dù không muốn vẫn phải chỉ định như vậy.

Ông Tuấn cho biết năm 2016, BHXH Việt Nam kiểm tra thấy ở Thái Bình, trong hồ sơ hợp đồng hai bên có những cam kết cơ sở y tế phải sử dụng số lượng test, kit là bao nhiêu nghìn USD trong vòng một quý và quý sau phải tăng lên bao nhiêu.

Khi BHXH Việt Nam phát hiện ra có sự không minh bạch đó thì lại không có một công cụ để xử lý các vấn đề đó và khi đó Bộ Y tế có văn bản trả lời rằng điều này không được điều chỉnh bởi Thông tư 15, tức là chưa có một điều gì là quy định đối với trường hợp đó và không thể căn cứ vào đâu để xử lý được.

Tỷ lệ dịch vụ dùng ở máy xã hội hóa tại các cơ sở y tế BHXH Việt Nam không thống kê được, ông Tuấn cho biết hiện nay chỉ có các bệnh viện mới xác định được. Khi các cơ sở y tế gửi hồ sơ thanh toán với BHXH Việt Nam họ nói rõ máy móc đó là máy nào, máy nhà nước đầu tư hay máy xã hội hóa. Nếu muốn kiểm tra các xét nghiệm hay chỉ định đó được thực hiện ở máy nào thì phải đến tận nơi và lật sổ sách ra để tra và tìm hiểu.

Hiện nay Bộ Y tế mới có 1 văn bản yêu cầu các cơ sở y tế, sở y tế kiểm soát chặt chẽ hơn việc xã hội hóa đồng thời đang xây dựng thông tư khác để làm thế nào quản lý được vấn đề xã hội hóa, dịch vụ cung cấp từ máy xã hội hóa.

Khi đặt máy như thế chưa có cơ quan kiểm định chất lượng của các máy đó. BHXH yêu cầu các đơn vị xuất trình chứng nhận, tiêu chuẩn kỹ thuật của máy móc. Các xét nghiệm phải có kiểm chuẩn. Hàng tháng phải gửi mẫu làm các xét nghiệm máy đó để sang trung tâm chuẩn để so sánh.

Trong thời gian tới BHXH Việt Nam sẽ siết chặt việc lạm dụng này hơn nhờ có hệ thống liên thông công nghệ thông tin giữa các cơ sở y tế.

 

Bệnh viện Điện Biên lắp camera, ký hợp tác với công an để bảo vệ bác sĩ

http://infonet.vn/benh-vien-dien-bien-lap-camera-ky-hop-tac-voi-cong-an-de-bao-ve-bac-si-post246168.info

Nhằm khảo sát và đánh giá công tác đảm bảo an ninh bệnh viện và an toàn cho người bệnh, ngày 28/11, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã làm việc với BV Đa khoa tỉnh Điện Biên.

Trao đổi với lực lượng bảo vệ bệnh viện, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị đội ngũ bảo vệ phát huy vai trò của mình, không được khoanh tay đứng nhìn khi xảy ra các vụ tấn công của bác sỹ. Lực lượng bảo vệ phải được tăng cường tại các khoa Khám bệnh, Cấp cứu, Hồi sức tích cực.... Khu vực gửi xe của bệnh viện mặc dù đã được áp dụng vé gửi xe thông minh, song cần được bố trí và quản lý gọn gàng, không làm ảnh hưởng đến các khoa, phòng.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, giải pháp quan trọng hàng đầu trong đảm bảo an ninh bệnh viện và an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế là BV phải nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phát huy hiệu quả công tác chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816, Bệnh viện vệ tinh, tăng cường hiệu quả công tác điều trị, đổi mới phong cách thái độ của cán bộ y tế, xây dựng bệnh viện xanh - sạch – đẹp và cải tiến chất lượng hàng ngày.

Ths. BSCK II Phạm Văn Mẫn- Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Điện Biên cho biết, mỗi năm, trung bình bệnh viện tổ chức khám, chữa bệnh, kê đơn điều trị từ 100 đến 120 nghìn lượt người bệnh, số người bệnh điều trị nội trú từ 28 đến 30 nghìn lượt điều trị.

Trong 9 tháng năm 2017, tổng số lần khám bệnh là 77.682 lượt người, trong đó: Khám chữa bệnh ngoại trú 1.594 lượt người, khám chữa bệnh nội trú 23.492 lượt người.

Để đảm bảo an ninh bệnh viện, Bệnh viện đã ký quy chế phối hợp với phòng PC45 Công an tỉnh Điện Biên về việc đảm bảo an ninh trật tự tại Bệnh viện thống nhất thiết lập đường dây nóng giữa bệnh viện với phòng PC45 Công an tỉnh Điện Biên để kịp thời thông báo, xử lý các tình huống đột xuất đảm bảo an ninh trật tự trong bệnh viện.

Ngày 16/10/2017, trước tình hình diễn biến phức tạp về an ninh trật tự của bệnh viện (cán bộ mất máy tính, điện thoại, người bệnh và người nhà người bệnh mất tiền, điện thoại di động... do kẻ gian giả làm sinh viên Trường cao đẳng Y tế Điện Biên), đặc biệt là trường hợp người nhà người bệnh đe dọa nhân viên trực tại khoa Sản và khoa Gây mê phẫu thuật, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã mời lãnh đạo Công an thành phố Điện Biên Phủ (trực tiếp là đồng chí Phó Giám đốc Công an thành phố và tập thể lãnh đạo công an phường Noong Bua) đến làm việc tại bệnh viện để giúp bệnh viện xây dựng các phương án phối hợp bảo vệ an toàn cho nhân viên y tế và an ninh trật tự tại bệnh viện.

Bệnh viện đã phối hợp cùng với UBND và Công an phường Noong Bua, Công an thành phố Điện Biên Phủ và lực lượng Cảnh sát 113 ký kết biên bản phối hợp, thiết lập đường dây liên lạc, sẵn sàng bố trí lực lượng hỗ trợ kịp thời khi có các tình huống gây rối xảy ra, đồng thời giải quyết triệt để các hoạt động kinh doanh dịch vụ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất trật tự khu vực xung quanh bệnh viện. Công an thành phố đã tổ chức lớp tập huấn cho đội ngũ nhân viên bảo vệ của bệnh viện, tư vấn cho bệnh viện các vị trí phù hợp lắp đặt camera bảo vệ...

 

11% số thuốc ở các quốc gia đói nghèo là giả

http://ngaynay.vn/suc-khoe/11-so-thuoc-o-cac-quoc-gia-doi-ngheo-la-gia-64019.html

Tổ chức Y tế Thế giới cho hay, khoảng 11% thuốc ở các nước đang phát triển là hàng giả và có thể gây tử vong cho hàng chục ngàn trẻ em mỗi năm.

Các chuyên gia đã xem xét 100 nghiên cứu liên quan đến hơn 48.000 loại thuốc. Đặc biệt, thuốc điều trị sốt rét và nhiễm khuẩn chiếm gần 65% thuốc giả.

Khoảng 72.000 đến 169.000 trẻ em có thể bị chết vì bệnh viêm phổi mỗi năm sau khi sử dụng các loại thuốc giả này. Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Edinburgh và Trường Y tế Vệ sinh và Nhiệt đới London do Tổ chức Y tế Thế giới ủy nhiệm, các loại thuốc giả có thể gây ra thêm 116.000 người tử vong do sốt rét ở vùng hạ Sahara.

Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết trong một tuyên bố: "Hãy tưởng tượng một người mẹ đang phải nhịn ăn để dành tiền mua thuốc điều trị cho con mình mà không hề biết rằng đó đều là thuốc giả và thậm chí có thể dẫn tới nguyên nhân tử vong của chính con mình. Điều này là không thể chấp nhận."

Theo WHO thuốc giả bao gồm các sản phẩm chưa được các cơ quan quản lý chấp thuận, không đạt tiêu chuẩn chất lượng hoặc cố tình làm sai lệch thành phần.

Trong năm 2013, WHO đã thiết lập một hệ thống giám sát tự nguyện toàn cầu đối với các loại thuốc không đạt tiêu chuẩn và giả mạo và đã nhận được báo cáo về khoảng 1.500 loại thuốc có vấn đề. WHO cũng nhận được báo cáo về trường hợp vắc xin giả đối với một số bệnh nguy hiểm như viêm màng não.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, những trường hợp thuốc giả mà họ tìm thấy chỉ là "một phần nhỏ" và có thể sẽ còn 1 số lượng lớn thuốc giả khác chưa được phát hiện.

 

Robot cấy buồng trứng đông lạnh 11 năm cho cô gái bị ung thư

http://nld.com.vn/suc-khoe/robot-cay-buong-trung-dong-lanh-11-nam-cho-co-gai-bi-ung-thu-20171128154425243.htm

Ca phẫu thuật khôi phục khả năng làm mẹ của bệnh nhân 26 tuổi được thực hiện bởi "siêu robot" Da Vinci. Buồng trứng của người này đã được bảo quản lạnh suốt 11 năm để tránh những đợt hóa trị có thể gây vô sinh. Tiến sĩ – bác sĩ Kutluk Oktay, đến từ Bệnh viện Đại học New York – Winthrop (Mỹ), đã điều khiển robot phẫu thuật Da Vinci trong ca mổ đặc biệt trên. Ông hy vọng bệnh nhân sẽ tụ thai trong vòng 3-6 tháng. Hiện nữ bệnh nhân giấu tên đã hồi phục tốt sau 5 ngày phẫu thuật. Bác sĩ Oktay cũng là người đã phát minh ra kỹ thuật trữ đông buồng trứng vào năm 1999 - một trong những đột phá y học lớn nhất trong lịch sử.

Bệnh nhân của ông từng là một cô bé mắc bệnh ung thư máu tái phát đến 3 lần. Lần tái phát vào tuổi thiếu niên, các bác sĩ buộc phải đưa cô vào trạng thái hôn mê suốt một tháng do các tế bào ung thư chuyển biến cực kỳ xấu.

Cô chỉ còn một cơ hội cuối cùng là ghép tủy. Trước đó, cô phải trải qua một đợt hóa trị liệu cực mạnh mà các hóa chất đưa vào cơ thể thậm chí có thể khiến trẻ em tiến thẳng đến giai đoạn mãn kinh. Cha mẹ cô bé khi đó đã tìm đến bác sĩ Oktay hy vọng ông có thể giúp con gái mình giữ được thiên chức làm mẹ. Ông nhận lời. Một trong hai buồng trứng của cô bé được lấy ra vào năm 15 tuổi, tách thành gần 20 mảnh nhỏ, mỗi mảnh chứa hơn nửa triệu quả trứng. Cô bé năm xưa đã điều trị thành công bệnh ung thư, hiện 26 tuổi và vừa lập gia đình. Cách đây một năm rưỡi, hai bên đã thống nhất về ca cấy ghép trở lại buồng trứng. Sau 11 năm bảo quản lạnh, các mảnh buồng trứng được rã đông, lắp ghép và đưa trở lại cơ thể.

Bác sĩ Oktay đã từng thực hiện nhiều ca cấy ghép buồng trứng thành công nhưng đây là lần đầu tiên ông phẫu thuật bằng robot Da Vinci. "Mọi người đều lo lắng. Nhưng tôi thấy tiềm năng, tôi muốn thử" – ông chia sẻ ngắn gọn. Và sự phối hợp giữa vị phẫu thuật viên lão luyện và "siêu robot" đã cho kết quả rất tốt.

 

Dịch bệnh HIV đang bùng phát kinh hoàng tại châu Âu

http://tieudungplus.vn/dich-benh-hiv-dang-bung-phat-kinh-hoang-tai-chau-au-21517.html

Các quan chức y tế thông báo, dịch bệnh HIV ở châu Âu đang phát triển với tốc độ đáng báo động khi các ca nhiễm trùng đang ở mức cao nhất, tăng 52% kể từ năm 2007. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO và Trung tâm Phòng chống và Quản lý Dịch bệnh Châu Âu ECDC, năm 2016 khoảng 160.000 người đã lây nhiễm HIV, gây ra dịch bệnh AIDS ở 53 nước châu Âu. Trong thập kỷ qua, tỉ lệ nhiễm bệnh HIV ở châu Âu đã tăng 52% từ năm 2007.

Nguy hiểm hơn là tình trạng lây nhiễm hiện nay đang tăng một cách báo động, chủ yếu là ở vùng phía Đông Âu, chiếm khoảng 80% các ca mắc bệnh. Nguyên nhân có thể do thiếu các chiến dịch nâng cao nhận thức về nguy cơ lây nhiễm hoặc cách phòng bệnh lây truyền. Tại vùng này số người tiêm chích ma túy cũng rất cao góp phần dịch bệnh lan rộng.Châu Âu cần thực thi nhiều biện pháp trước tình hình này

Châu Âu cần thực thi nhiều biện pháp trước tình hình này. Theo ông Zsuzsanna Jakab, giám đốc khu vực châu Âu của WHO “Năm nay, số lượng ca HIV tăng đột biến so với các năm qua. Nếu tình trạng này tiếp tục tiếp diễn thì chúng ta sẽ không thể đạt được mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV vào năm 2030".

Ông Andrea Ammon, Giám đốc của ECDC cho rằng, Châu Âu cần thực hiện nhiều biện pháp ứng phó với HIV. Nếu để thời gian nhiễm trùng sang nhiễm khuẩn là 3 năm thì quá dài và cơ hội lây nhiễm càng nguy hiểm hơn. Nhiều bệnh nhân nhiễm HIV trong nhiều năm trước rồi mới được chẩn đoán làm cho bệnh nhiễm trùng khó kiểm soát và tăng nguy cơ lây truyền sang người khác.

Gần 37 triệu người trên thế giới bị nhiễm HIV, với các khu vực như Châu Phi, nơi mà việc tiếp cận với xét nghiệm, phòng ngừa và điều trị còn hạn chế, đặc biệt bị ảnh hưởng. Chẩn đoán sớm rất quan trọng, sẽ cho phép việc điều trị AIDS dễ dàng hơn, tăng cơ hội sống lâu và khỏe mạnh. Vì thế, cần thiết nhất là mở rộng xét nghiệm HIV, bao gồm các hoạt động tự chẩn đoán và xét nghiệm.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 37


Hôm nayHôm nay : 1933

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51979

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5939673

Quảng cáo