Điểm báo điện tử ngày 30/9/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

04:15 ICT Chủ nhật, 24/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 30/9/2017

Thứ hai - 02/10/2017 14:24
Ủy ban của Quốc hội hội thẩm tra việc sử dụng Quỹ BHYT; Phó Chủ tịch nước tặng quà cho bệnh nhi ung thư dịp Trung Thu; Thêm 280 suất phẫu thuật sứt môi – hở hàm ếch miễn phí; BVĐK Quảng Ninh: Cứu sống bé gái vỡ u máu xương hàm dưới nguy hiểm; Tạo cơ chế tăng thêm thu nhập để giữ chân bác sĩ; Từ 1-10, đồng loạt cấp thẻ BHYT mới cho người tham gia; Khánh Hòa: Ghi nhận hơn 900 ca tay chân miệng ở trẻ em; Đồng Tháp: Huyện Lai Vung tổ chức tuyên truyền vận động người dân phòng sốt xuất huyết; ...
Ủy ban của Quốc hội hội thẩm tra việc sử dụng Quỹ BHYT

http://baochinhphu.vn/suc-khoe/uy-ban-cua-quoc-hoi-hoi-tham-tra-viec-su-dung-quy-bhyt/318008.vgp

http://quochoi.vn/tintuc/Pages/tin-hoat-dong-cua-quoc-hoi.aspx?ItemID=33913

http://m.daibieunhandan.vn/Chi-tiet?Id=396206

http://baotintuc.vn/thoi-su/phien-hop-toan-the-lan-thu-7-uy-ban-ve-cac-van-de-xa-hoi-cua-quoc-hoi-20170929114713083.htm

http://moh.gov.vn/news/pages/tinhoatdongv2.aspx?ItemID=2254

Sáng 29/9, tại Hà Nội, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 7. Phát biểu khai mạc, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, phục vụ Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV chuẩn bị diễn ra vào tháng 10 tới, Ủy ban sẽ thẩm tra nhiều nội dung quan trọng liên quan đến việc quản lý và sử dụng Quỹ BHYT; việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT, tiến tới BHYT toàn dân; báo cáo việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới; kết quả hoạt động và quản lý, sử dụng Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá trong hai năm 2016-2017; tình hình thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới.

Tại phiên họp, Ủy ban sẽ cho ý kiến về dự kiến triển khai Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 và dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 thuộc lĩnh vực y tế, lao động-thương binh và xã hội cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

Ngay sau khai mạc, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã thẩm tra các báo cáo của Chính phủ về quản lý, sử dụng Quỹ BHYT năm 2016; tình hình hai năm thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT, tiến tới BHYT toàn dân.

Dự thảo Báo cáo của Chính phủ cho biết, Quỹ BHYT năm 2016 mất cân đối thu chi trong năm là 831 tỷ đồng. Nhưng tính đến hết năm, đã dùng quỹ dự phòng khám chữa bệnh BHYT để bù đắp và số dư còn hơn 47.000 tỷ đồng. Dự kiến, năm nay, quỹ dự phòng còn hơn 38.000 tỷ và năm 2018 còn 23.400 tỷ. Nguồn kinh phí này đủ để cân đối Quỹ BHYT ít nhất đến hết năm 2019. Phân tích nguyên nhân gia tăng chi Quỹ BHYT, Chính phủ cho rằng do mức đóng không thay đổi trong khi đã có sự điều chỉnh về mức hưởng. Cộng thêm vào đó là việc thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ y tế vừa qua, thực hiện thông tuyến khám chữa bệnh và điều kiện tiếp cận dịch vụ.

Tuy nhiên, một nguyên nhân rất đáng chú ý là do tình trạng lạm dụng Quỹ BHYT. Trong đó có tình trạng chỉ định sử dụng thuốc, dịch vụ kỹ thuật nhiều hơn mức cần thiết so với yêu cầu chuyên môn; cho người bệnh nhập viện khi tình trạng bệnh chưa thực sự cần thiết. Có tình trạng người bệnh đi khám bảo hiểm nhiều lần trong thời gian ngắn mà không thực sự vì mục đích khám chữa bệnh.

Đại biểu Phạm Xuân Thăng (tỉnh Hải Dương) cho biết: Từ thực tiễn tại Hải Dương cho thấy, các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh đã thực hiện xã hội hóa, đưa trang thiết bị hiện đại phục vụ khám chữa bệnh. Tuy nhiên, sức ép về việc thu hồi vốn đầu tư các thiết bị này đã dẫn tới tình trạng lạm dụng bằng việc chỉ định các xét nghiệm, thăm dò chức năng chưa cần thiết, tạo nên gánh nặng cho Quỹ BHYT.

Đại biểu Phạm Xuân Thăng đề nghị: Vấn đề xã hội hóa, đưa trang thiết bị hiện đại vào khám chữa bệnh có tính chất hai mặt. Nếu chúng ta phát huy tốt, quản lý tốt thì mang lại lợi ích cho bệnh nhân. Nhưng nếu quản lý không tốt thì lại trở thành gánh nặng cho Quỹ BHYT. Đây là mối quan hệ có tính chất kinh tế nên cần phải giải quyết bằng các quy định mang tính pháp luật về mặt kinh tế

Chính phủ đã đề xuất các giải pháp để quản lý, sử dụng, cân đối Quỹ BHYT, nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm chế tài xử phạt với các trường hợp nợ, trốn đóng BHYT; tiếp tục thực hiện lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ để người dân thấy tham gia BHYT có lợi hơn; cải cách thủ tục hành chính, áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý cung ứng dịch vụ và giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh; tăng cường kiểm tra giám sát và xử lý các hành vi lạm dụng, trục lợi Quỹ bảo hiểm.

Phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội diễn ra đến ngày 30/9.

 

Bộ trưởng Y tế đã thực hiện lời hứa trước Quốc hội ra sao?

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/bo-truong-y-te-da-thuc-hien-loi-hua-truoc-quoc-hoi-ra-sao-1192904.tpo

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thời gian qua Bộ này đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, thực hiện tốt quy tắc ứng xử của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Tại phiên họp toàn thể Uỷ ban Về các vấn đề xã hội chiều 29/9, báo cáo việc thực hiện lời hứa trước Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Thời gian qua, Bộ Y tế đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, thực hiện tốt quy tắc ứng xử của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế đã ban hành và chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, phê duyệt kế hoạch triển khai cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp. Đồng thời, đẩy mạnh tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử của cán bộ y tế, đặc biệt là những nhân viên y tế làm việc trong môi trường độc hại, nặng nhọc, căng thẳng, dễ sinh cáu gắt. “Bộ Y tế đã trực tiếp tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho 100% viên chức tại bệnh viện K. Bệnh viện K đã quyết tâm ngăn chặn nạn “cò” bệnh viện, đang tích cực triển khai công tác xã hội trong bệnh viện, tổ chức hội thi về quy tắc ứng xử cho công chức, viên chức”, bà Tiến cho biết.

Ngoài ra, ngành y tế cũng tích cực kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đạo đức nghề nghiệp, quy tắc ứng xử do người dân, báo chí đưa tin phản ánh. Việc này được làm song song với lắp đặt các hộp thư góp ý ở các cơ sở khám chữa bệnh và tiếp tục duy trì hoạt động của đường dây nóng. Trong 6 tháng đầu năm 2017, Bộ Y tế đã tiếp nhận hơn 6.200 cuộc gọi qua đường dây nóng và đã giải quyết kịp thời các thắc mắc của người dân.

Về lời hứa khi trả lời chất vấn của đại biểu Trương Thị Yến Linh đề nghị nâng tỷ lệ kinh phí khám, chữa bệnh cho trạm y tế tuyến xã, bà Tiến cho biết: Thời gian qua, Bộ đã nỗ lực để tăng số người đến khám ở y tế cơ sở thông qua việc tăng số chi trả cho bệnh nhân.

Theo bà Tiến, y tế cơ sở được coi là người gác cổng, sau đó mới đến các bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện trung ương. Trong tuần tới, Bộ sẽ ký ban hành gói dịch vụ cơ bản chỉ áp dụng cho tuyến xã. Cụ thể, trong khám chữa bệnh thì thêm thuốc cho một số bệnh như huyết áp, tim mạch... để bệnh nhân không phải lên tuyến trên.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, nếu nâng cấp cơ sở y tế tuyến xã chỉ có cơ sở vật chất hoặc con người thì người dân vẫn muốn lên tuyến trên, do “ở dưới này anh cho người ta có hai viên thuốc, lên trên tuyến huyện một vốc thuốc, lên tuyến tỉnh thì một túi, lên trên trung ương thì cao nữa”.

Bộ Y tế đã phân tích và thấy rằng nhiều bài toán tài chính đang đầu tư không hiệu quả. Nếu quy định chi cho tuyến huyện, tuyến xã không quá 20%, trạm y tế xã tiền thuốc bảo hiểm y tế chỉ khoảng 70-80.000 đồng thì không ai đến cả. Nếu quy định tiền thuốc là 200-300.000 đồng với gói thuốc giống như bệnh viện huyện thì bệnh nhân mới không lên tuyến huyện nữa.

Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thuý Anh đánh giá, Bộ trưởng Y tế đã rất nghiêm túc trong việc thực hiện lời hứa trước Quốc hội.

 

Mất cân đối thu - chi 831 tỷ đồng, quỹ bảo hiểm y tế chỉ có thể cầm cự đến hết năm 2019

https://laodong.vn/thoi-su/mat-can-doi-thu-chi-831-ty-dong-quy-bao-hiem-y-te-chi-co-the-cam-cu-den-het-nam-2019-567337.ldo

http://nld.com.vn/thoi-su/quy-bhyt-ton-du-47000-ti-dong-20170929233000966.htm

http://dantri.com.vn/suc-khoe/boi-chi-quy-quyen-loi-benh-nhan-co-the-bhyt-van-luon-duoc-dam-bao-20170929175503773.htm

http://nhandan.com.vn/suckhoe/item/34230002-nam-2017-quy-bao-hiem-y-te-du-kien-boi-chi-khoang-10-nghin-ty.html

Tại phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội khai mạc sáng 29.9, những vấn đề nóng liên quan đến bảo hiểm y tế đã được các đại biểu đưa ra. Dự thảo Báo cáo của Chính phủ cho biết, đến hết năm 2016, số người tham gia bảo hiểm y tế là 75,91 triệu người, tăng 6,25 triệu người (tương đương với 8,5%) so với năm 2015, đạt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế 81,9% dân số. Báo cáo tại phiên họp, ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: "Quỹ bảo hiểm y tế năm 2016 mất cân đối thu - chi trong năm là 831 tỷ đồng, nhưng tính đến hết năm, quỹ dự phòng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đã bù đắp và số dư còn hơn 47.000 tỷ đồng. Dự kiến năm nay, quỹ dự phòng còn hơn 38.000 tỷ đồng và năm 2018 còn 23.410 tỷ đồng. Với nguồn kinh phí này, nếu cố gắng cầm cự sẽ đủ cân đối quỹ bảo hiểm y tế đến hết năm 2019".

Phân tích nguyên nhân gia tăng chi quỹ bảo hiểm y tế, báo cáo dự thảo cho rằng, do mức đóng không thay đổi trong khi đã có sự điều chỉnh về mức hưởng. Cùng với đó là việc thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ y tế và thực hiện thông tuyến khám chữa bệnh và điều kiện tiếp cận dịch vụ.

Tuy nhiên, một nguyên nhân rất đáng chú ý là do tình trạng lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế, trong đó có tình trạng chỉ định sử dụng thuốc bổ trợ, dịch vụ kỹ thuật nhiều hơn mức cần thiết so với yêu cầu chuyên môn cho người bệnh nhập viện khi chưa thực sự cần thiết nên đã xảy ra tình trạng người bệnh đi khám bảo hiểm nhiều lần trong thời gian ngắn mà không thực sự vì mục đích khám chữa bệnh.

Chính phủ đã đề xuất các giải pháp để quản lý, sử dụng, cân đối quỹ bảo hiểm y tế, nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm chế tài xử phạt với các trường hợp nợ, trốn đóng bảo hiểm y tế; tiếp tục thực hiện lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ để người dân thấy tham gia bảo hiểm y tế có lợi hơn. Thực hiện cải cách thủ tục hành chính, áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý cung ứng dịch vụ và giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh; tăng cường kiểm tra giám sát và xử lý các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm.

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, phục vụ Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV diễn ra vào tháng 10 tới, Ủy ban sẽ thẩm tra nhiều nội dung quan trọng liên quan đến việc quản lý và sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế; việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân; báo cáo việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới; kết quả hoạt động và quản lý, sử dụng Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá trong hai năm 2016-2017; tình hình thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới.

 

Nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực y tế

http://baotintuc.vn/chinh-tri/nang-cao-hieu-luc-quan-ly-nha-nuoc-trong-linh-vuc-y-te-20170929202657652.htm

Tiếp tục Phiên họp lần thứ 7, chiều 29/9, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội giám sát tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành các luật, pháp lệnh thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Y tế và cho ý kiến về dự kiến triển khai Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018, dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 thuộc lĩnh vực y tế - dân số.Tại phiên họp, Ủy ban cũng thẩm tra về tình hình thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước năm 2017 và dự kiến kế hoạch, dự toán năm 2018, dự kiến kế hoạch tài chính – ngân sách Nhà nước 3 năm 2018 – 2020 thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Y tế; cho ý kiến về kết quả thực hiện lời hứa về các nội dung chất vấn liên quan đến trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Báo cáo tình hình ban hành hoặc trình ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành các luật theo thẩm quyền của Bộ Y tế nêu rõ, Bộ Y tế đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ đặt ra trong xây dựng các dự án luật, pháp lệnh và văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh góp phần hình thành thể chế pháp lý về y tế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, trật tự, kỷ cương, kỷ luật hoạt động quản lý của Nhà nước trong lĩnh vực y tế, đồng thời góp phần tạo môi trường pháp lý thuận lợi, phù hợp với sự phát triển của các hoạt động y tế.

Tuy nhiên, công tác xây dựng, ban hành văn bản còn chậm, chưa đảm bảo yêu cầu về triển khai thi hành luật, pháp lệnh. Nguyên nhân là do số lượng danh mục nội dung, điều khoản luật giao quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành rất lớn, nhiều vấn đề mang tính chuyên môn phức tạp. Bên cạnh đó, từ thời điểm luật, pháp lệnh được ban hành đến khi có hiệu lực khoảng từ 6 - 12 tháng nhưng do có nhiều vấn đề mới, chưa có tiền lệ pháp luật ở Việt Nam nên không đủ thời gian ban hành văn bản hướng dẫn.

Về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018, Bộ Y tế được Chính phủ phân công đầu mối xây dựng hai dự án luật là Luật Dân số và Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia. Đối với dự án Luật Dân số, hiện Bộ Y tế đang hoàn thiện Dự thảo chi tiết Luật Dân số theo đánh giá tác động của chính sách và tinh thần dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương về công tác dân số trong tình hình mới. Dự kiến, dự án Luật Dân số sẽ trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5, thông qua tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV năm 2018.

Riêng dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia dự kiến sẽ trình Chính phủ tháng 7/2018 và trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6, thông qua tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV năm 2019. Giai đoạn 2019 – 2021, Bộ Y tế đề xuất sửa đổi, bổ sung các luật: Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Luật An toàn thực phẩm; Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS)…; xây dựng mới các luật: Luật Chuyển đổi giới tính; Luật Y, dược cổ truyền… Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong lưu ý dự án Luật Dân số chậm nhất tháng 3/2018 phải trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, vì thế để đảm bảo tiến độ, Ủy ban Về các vấn đề xã hội đề nghị Chính phủ cần khẩn trương hoàn thiện dự án Luật này.

Ngoài ra, dự án Luật Phòng, chống tác hại rượu bia không đơn giản, có nhiều quy định tác động đến thói quen, lối sống của nhiều đối tượng trong xã hội, liên quan đến vấn đề văn hóa truyền thống, tài chính, đặc biệt là quy định về Quỹ Nâng cao sức khỏe cộng đồng; do đó, Chính phủ cần nghiên cứu, tính toán kỹ, sớm có văn bản trình xin ý kiến. Tại phiên họp chiều 29/9, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã thẩm tra về tình hình thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2017 và dự kiến kế hoạch, dự toán năm 2018, dự kiến kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm 2018 - 2020 thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Y tế.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, qua đánh giá tình hình thực hiện 9 tháng và ước thực hiện 3 tháng cuối năm 2017, ngành y tế có khả năng hoàn thành vượt hai chỉ tiêu Quốc hội giao là chỉ tiêu Số giường bệnh trên 10.000 dân (giao 25,5; ước đạt 25,7) và chỉ tiêu Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế (giao 82,2%; ước đạt 83,4%).

Ngành y tế tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, trong đó giảm quá tải bệnh viện tuyến trên; tiếp tục duy trì mức sinh thấp hợp lý, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh. Tuy nhiên, một số bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, tay chân miệng gia tăng; ngộ độc thực phẩm do rượu diễn biến phức tạp, gây ra mức tăng đột biến về số ca tử vong. Ngoài ra, chất lượng dịch vụ tuyến dưới chưa đáp ứng được nhu cầu, người dân chưa tin tưởng đã vượt tuyến, gây quá tải ở tuyến trên; việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo lộ trình tính đúng, tính đủ còn chậm…

Về thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2017 do Bộ Y tế trực tiếp quản lý, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cho biết, dự toán chi từ nguồn ngân sách nhà nước được giao là 10.163,98 tỷ đồng; thực hiện đến tháng 9/2017 là 4.189,9 tỷ đồng (đạt 41,2%). Trường hợp Thủ tướng Chính phủ cho phép thu hồi 2.000 tỷ đồng vốn ứng trước của Dự án Bệnh viện Bạch Mai 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức 2 thì giải ngân là 6.189,9 tỷ đồng; đạt 60,9% dự toán giao. Đối với dự toán chi do Bộ Y tế trực tiếp quản lý năm 2018, dự toán chi từ Ngân sách Nhà nước là 22.053,8 tỷ đồng, trong đó chi đầu tư phát triển là 11.035,36 tỷ đồng; chi thường xuyên là 11.018,4 tỷ đồng.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu nhấn mạnh, thời gian tới ngành y tế cần củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở, y tế dự phòng; tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về khám chữa bệnh và bảo hiểm y tế tại Trung ương và địa phương… Nhiều ý kiến đề nghị, Chính phủ, các Bộ, ngành tiếp tục tăng chi thường xuyên cho y tế, phần tăng thêm bố trí cho y tế dự phòng, hỗ trợ người cận nghèo, tăng chi cho các chương trình mục tiêu quốc gia. UBND, HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước về y tế tại địa phương, tập trung kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế trong hoạt động khám chữa bệnh; chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện chỉ tiêu tỉ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế; bố trí ngân sách, huy động các nguồn lực cho Quỹ Hỗ trợ khám chữa bệnh người nghèo của tỉnh…

 

Bộ Y tế cho nghỉ việc 5 người

http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/bo-y-te-cho-nghi-viec-5-nguoi-401750.html

http://baochinhphu.vn/xa-hoi/bo-y-te-de-xuat-nang-bac-luong-khoi-diem-cho-bac-si/318054.vgp

Chiều nay, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến báo cáo việc thực hiện nghị quyết của QH về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 của QH  trước phiên họp toàn thể của UB Các vấn đề xã hội.

Bộ trưởng cho biết, thời gian qua Bộ Y tế đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, thực hiện tốt quy tắc ứng xử của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Đây cũng là lời hứa của bà khi trả lời ĐB Nguyễn Bá Thuyền và Ngô Minh Tiến trong kỳ họp trước.

Bộ Y tế đã ban hành và chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, phê duyệt kế hoạch triển khai cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp. Đồng thời, đẩy mạnh tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử của cán bộ y tế, đặc biệt là nhân viên y tế làm việc trong môi trường độc hại, nặng nhọc, căng thẳng, dễ sinh cáu gắt như khoa ngoại, sản, nhi, hồi sức cấp cứu…

"Bộ đã trực tiếp tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho 100% viên chức tại bệnh viện K. Bệnh viện K đã quyết tâm ngăn chặn nạn 'cò', tích cực triển khai công tác xã hội trong bệnh viện, tổ chức hội thi về quy tắc ứng xử cho công chức, viên chức", bà Tiến nói.

Bộ cũng tích cực kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đạo đức nghề nghiệp, quy tắc ứng xử do người dân, báo chí đưa tin phản ánh. Việc này được làm song song với lắp đặt các hộp thư góp ý ở các cơ sở khám chữa bệnh và tiếp tục duy trì hoạt động của đường dây nóng.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm, Bộ Y tế đã tiếp nhận hơn 6.200 cuộc gọi qua đường dây nóng và đã giải quyết kịp thời các thắc mắc của người dân. 185 trường hợp nhân viên y tế tại các cơ sở vi phạm quy định đã bị khiển trách, 68 trường hợp bị cắt thi đua, 13 trường hợp chuyển bộ phận khác. Có 1 trường hợp bị cách chức, 5 người nghỉ việc và khen thưởng 58 trường hợp.

Về thực hiện lời hứa với ĐB Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) liên quan đến giá thuốc, vật tư, trang thiết bị, Bộ trưởng Y tế cho biết, đang xây dựng tiêu chí để lựa chọn một số loại vật tư kỹ thuật cao, sử dụng nhiều, có giá trị lớn để thí điểm đấu thầu tập trung. Sau khi xây dựng danh mục, Bộ sẽ có hướng dẫn cụ thể cho từng mặt hàng.

Đồng thời, Bộ cũng đang xây dựng phần mềm quản lý đấu thầu thuốc – hóa chất, vật tư tiêu hao và trang thiết bị y tế. Về quản lý giá thuốc, Bộ trưởng khẳng định, việc đấu thầu tập trung đã gần đến giai đoạn cuối, bắt đầu vận dụng đàm phán giá. Bộ Y tế và BHXH VN đã sửa đổi, bổ sung quy định về mua biệt dược gốc đã hết hạn bản quyền thông qua đấu thầu rộng rãi. Để đảm bảo thuốc biệt dược gốc phục vụ nhu cầu điều trị, Bộ dự kiến thí điểm đàm phán giá thuốc biệt dược gốc hết hạn bảo hộ bằng độc quyền sáng chế.

Trường hợp các thuốc này đàm phán giá không thành công sẽ đưa vào quy định đấu thầu rộng rãi các thuốc nhóm 1 đã có nhiều số đăng ký đáp ứng nhu cầu điều trị.

Bộ Y tế giao cho trung tâm mua sắm thuốc quốc gia tổ chức đàm phán giá đối với các thuốc này theo lộ trình và kế hoạch thực hiện của hội đồng đàm phán giá thuốc. Với việc triển khai này, trong thời gian tới sẽ tiết kiệm chi phí gói thầu thuốc biệt dược gốc.

Bộ trưởng nhấn mạnh, đối với thuốc gần hết bản quyền, trong đó thuốc biệt dược dứt khoát phải đàm phán giảm giá, có loại giảm 4%, có loại giảm nhiều hơn.

Còn đối với thuốc lưu hành trên thị trường, Bộ Y tế quản lý giá thuốc theo nguyên tắc cạnh tranh về giá trên cơ sở công khai, minh bạch giá thuốc bằng hình thức kê khai, niêm yết giá.

“Việc đấu thầu thuốc trong thời gian qua đã được bổ sung, sửa đổi tăng cường tính công khai, minh bạch và cải cách thủ tục hành chính trong công tác đấu thầu thuốc, ưu tiên sử dụng thuốc trong nước có chất lượng, giá hợp lý.

Theo thống kê kết quả trúng thầu của các Sở Y tế, bệnh viện và viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, trị giá tiền mua thuốc đã giảm được 35,5% so với quy định cũ”, Bộ trưởng Tiến cho hay.

Về lời hứa với ĐB Trương Thị Yến Linh đề nghị nâng tỷ lệ kinh phí khám, chữa bệnh cho trạm y tế tuyến xã, bà cho biết, trong tuần tới, Bộ sẽ ký ban hành gói dịch vụ cơ bản chỉ áp dụng cho tuyến xã.

Cụ thể, trong khám chữa bệnh thì thêm thuốc cho một số bệnh như huyết áp, tim mạch... để bệnh nhân không phải lên tuyến trên. Đồng thời, gói nâng cao sức khoẻ dự phòng cũng sẽ được nâng lên.

Theo bà Tiến, người dân vẫn muốn lên tuyến trên do: "Ở dưới này anh cho người ta có 2 viên thuốc, lên tuyến huyện 1 vốc thuốc, tuyến tỉnh thì 1 túi, lên  TƯ thì cao nữa".

Bộ trưởng Y tế cho rằng, nếu trạm y tế xã tiền thuốc bảo hiểm y tế chỉ khoảng 70-80 nghìn đồng thì không ai đến cả, quy định 200-300 nghìn đồng với gói thuốc giống như bệnh viện huyện thì bệnh nhân mới không lên tuyến huyện nữa.

 

Phó Chủ tịch nước tặng quà cho bệnh nhi ung thư dịp Trung Thu

http://baochinhphu.vn/xa-hoi/pho-chu-tich-nuoc-tang-qua-trung-thu-cho-cac-benh-nhi-ung-thu/318038.vgp

https://www.vietnamplus.vn/pho-chu-tich-nuoc-tang-qua-cho-benh-nhi-ung-thu-dip-trung-thu/468523.vnp

Sáng 29/9, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến thăm và tặng quà cho các bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều).

Tết Trung Thu dành cho trẻ em là nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Trong khi những bé thơ may mắn đang náo nức chờ đón ngày Tết Trung Thu bên gia đình và bạn bè thì cũng có biết bao bạn nhỏ mang trong mình căn bệnh ung thư đang phải chống chọi từng ngày tại các cơ sở điều trị bệnh.

Với mong muốn chung tay xoa dịu nỗi đau, khích lệ tinh thần chiến thắng bệnh tật và mang lại cho các bé một ngày Tết Trung Thu hạnh phúc, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng và Bệnh viện K tổ chức Chương trình “Trung Thu cho em” và trao quà cho tất cả các bệnh nhi ung thư đang điều trị tại khoa Nhi và các khoa Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều.

Chương trình đã mang đến cho các em bệnh nhi những phút giây ấm áp và ý nghĩa, các hoạt động vui chơi bổ ích, các em nhỏ được hòa mình vào các trò chơi ngộ nghĩnh chủ đề Trung Thu; cùng với đó là các tiết mục văn nghệ, hoạt động rước đèn, phá cỗ, chơi trăng đem đến cho các em món ăn tinh thần bổ ích trong ngày Tết Trung Thu.

Bên cạnh đó, chương trình cũng dành ra 80 suất quà cho tất cả 80 em nhỏ đang điều trị tại bệnh viện (mỗi suất quà gồm 1 túi quà và 1 triệu đồng tiền mặt).

Phát biểu tại buổi lễ trao quà, phó giáo sư Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Ngày mai tươi sang cho hay, những hoạt động trên góp phần mang đến niềm vui cho những bệnh nhân ung thư nghèo, giúp cho các bé có thêm động lực chiến thắng bệnh tật.

Trong 6 năm qua, Quỹ Ngày mai tươi sáng đã vận động, tổ chức hỗ trợ điều trị và tặng quà cho hơn 16.000 bệnh nhân ung thư nghèo trên toàn quốc trị giá hơn 16 tỷ đồng; đã và đang hỗ trợ thuốc điều trị ung thư cho bệnh nhân trị giá hơn 400 tỷ đồng; Khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh ung thư cho hơn 43.000 người dân trị giá hơn 21 tỷ đồng; thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên 5 câu lạc bộ bệnh nhân ung thư vú tại 5 thành phố lớn.

 

Sở Y tế TP.HCM: Lần đầu tiên giao ban trực tuyến với các cơ sở

http://suckhoedoisong.vn/so-y-te-tphcm-lan-dau-tien-giao-ban-truc-tuyen-voi-cac-co-so-n136789.html

Ngày 29/9, Sở Y tế TP.HCM đã chính thức triển khai họp và giao ban trực tuyến với các cơ sở trực thuộc. Đây là hoạt động đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cải cách hành chánh tại Sở Y tế, tiếp nối các hoạt động đã triển khai hiệu quả trong thời gian qua như: cổng thông tin điện tử, hồ sơ công trực tuyến cấp độ 3 và cấp độ 4, hệ thống ki-ốt khảo sát không hài lòng của người bệnh tại các bệnh viện công lập. Buổi giao ban giữa Sở Y tế TP.HCM chuyên đề phối hợp 3 bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của thành phố trong khám chữa bệnh, chỉ đạo tuyến và định hướng phát triển chuyên sâu.

Trong buổi giao ban trực tuyến lần đầu tiên này, Sở Y tế TP.HCM đã triển khai họp trực tuyến với 3 bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của thành phố nhằm thống nhất về sự phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau trong tiếp nhận bệnh nhân được chuyển tuyến, về phối hợp trong công tác đào tạo liên tục chuyên ngành nhi và chỉ đạo tuyến, về định hướng phát triển chuyên sâu của mỗi bệnh viện trong thời gian tới nhằm đảm bảo tất cả lĩnh vực thuộc chuyên sâu về Nhi khoa đều được triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong khu vực phía Nam và du lịch y tế.

Sở Y tế đã chọn giải pháp công nghệ không quá phức tạp với chi phí hợp lý nhưng đảm bảo yêu cầu cho một buổi họp và giao ban trực tuyến với qui mô một lần có thể trên 100 các cơ sở tham dự, mỗi đầu cầu chỉ cần một chi phí tối thiểu. Được biết phần mềm ứng dụng “True Conference” được chọn với đường truyền internet, với bộ điều khiển có thể sử dụng đám mây hoặc máy chủ đơn giản vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh và âm thanh HD.

Qua buổi giao ban trực tuyến, Sở Y tế đã thống nhất nguyên tắc phối hợp giữa 3 bệnh viện chuyên khoa Nhi trong chỉ đạo tuyến và hỗ trợ các bệnh viện quận huyện của thành phố, về định hướng phát triển chuyên sâu của 3 bệnh viện nhằm đảm bảo triển khai tất cả kỹ thuật chuyên sâu về Nhi khoa ngang tầm khu vực. Bên cạnh hiệu quả tiết kiệm về thời gian và chi phí đi lại, lần đầu tiên nhờ công nghệ trực tuyến mà lãnh đạo và các chuyên gia giữa 3 bệnh viện và lãnh đạo các phòng ban chức năng và lãnh đạo Sở Y tế có thể trao đổi nhiều vấn đề về chuyên môn và quản lý với nhau, từ đó thông cảm, chia sẻ và tạo sự thống nhất trong thực hiện nhiệm vụ của mình.

Theo kế hoạch, từ nay trở đi, Sở Y tế TP.HCM sẽ tiếp tục họp trực tuyến giữa các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa đầu ngành nhằm tăng cường sự phối hợp nhịp nhàng trong hoạt động khám chữa bệnh và chỉ đạo tuyến, và chuyển đổi giao ban hoạt động khám chữa bệnh hàng quí giữa Sở Y tế với hơn 100 bệnh viện trực thuộc sang hình thức giao ban trực tuyến.

 

Thêm 280 suất phẫu thuật sứt môi – hở hàm ếch miễn phí

http://nld.com.vn/suc-khoe/them-280-suat-phau-thuat-sut-moi-ho-ham-ech-mien-phi-20170928181133356.htm

Chương trình phẫu thuật miễn phí do tổ chức phi chính phủ Operation Smile và 3 bệnh viện lớn phối hợp thực hiện là Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương (Hà Nội), Bệnh viện Quốc tế Vinh (Nghệ An) và Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM sẽ tổ chức trong tháng 10. Đối tượng bệnh nhân là các trẻ bị sứt môi từ 6 tháng tuổi trở lên, nặng 8kg trở lên; nếu có hở hàm ếch thì từ 18 tháng trở lên, nặng 10-12kg trở lên. Các bé không có các bệnh bẩm sinh khác như bệnh tim, động kinh, thần kinh, không bị bệnh, sốt hoặc viêm nhiễm trong thời điểm khám sàng lọc. Ngoài phẫu thuật miễn phí, bệnh nhân sẽ được hỗ trợ một phần chi phí đi lại và ăn ở trong thời gian lưu viện. Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương (Hà Nội) sẽ tổ chức khám sàng lọc vào ngày 13-10, phẫu thuật từ 16 đến 20-10, dự kiến 80-100 suất.

Bệnh viện Quốc tế Vinh (Nghệ An) khám vào ngày 16-10, phẫu thuật vào ngày 17 đến 20-10, dự kiến 80-100 suất.

Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM khám vào ngày 7-10, phẫu thuật từ 9 đến 12-10, dự kiến 60-80 suất.

Quý độc giả có nhu cầu đăng ký phẫu thuật, xin vui lòng liên lạc trực tiếp với Operation Smile qua các số điện thoại tại Hà Nội (024.3936 5426) và TP.HCM (028.2222 1008) trong giờ hành chính hoặc đường dây nóng: 090 488 5555.

 

BVĐK Quảng Ninh: Cứu sống bé gái vỡ u máu xương hàm dưới nguy hiểm

http://suckhoedoisong.vn/bvdk-quang-ninh-cuu-song-be-gai-vo-u-mau-xuong-ham-duoi-nguy-hiem-n136750.html

Ngày 26/9, Khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa cứu sống bé gái 11 tuổi bị vỡ u máu xương hàm dưới, chảy máu dữ dội. Đây là trường hợp hiếm gặp và nếu không được cầm máu, cấp cứu và phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ tử vong rất cao.

Bệnh nhân là Nguyễn Thị Ngọc M. (11 tuổi) trú tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn vào viện trong tình trạng máu chảy ồ ạt vùng miệng không kiểm soát, da xanh, niêm mạc nhợt, vã mồ hôi, mạch nhanh, huyết áp tụt. Theo gia đình cho biết, bệnh nhân bị u máu xương hàm dưới bên phải đã điều trị nút mạch 2 lần vào năm 2014 và tháng 8/2017 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Tuy nhiên bệnh nhân không may u máu xương hàm dưới bị chảy máu tái phát sau phẫu thuật gây nguy cơ tử vong cao do mất máu.

Nhận thấy tình trạng vô cùng nguy kịch, các bác sĩ khoa Răng hàm mặt lập tức hội chẩn với ban lãnh đạo Bệnh viện quyết định vừa chuyển phòng mổ vừa hồi sức để xử trí trường hợp cấp bách. Ê kíp bác sĩ Răng hàm mặt do bác sĩ CKI Bùi Công Tuấn - Phó trưởng khoa Răng hàm mặt làm trưởng kíp đã tiến hành phẫu thuật cầm máu khẩn cấp cho bệnh. Ca mổ diễn ra thuận lợi thành công trong 45 phút.

Là người trực tiếp tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, bác sĩ CKI Bùi Công Tuấn – Phó trưởng khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Bệnh nhân vào viện trong tình trạng nguy kịch, máu chảy dữ dội, nếu không cấp cứu và xử trí kịp thời trong vòng 5-10 phút thì bệnh nhân có thể tử vong. Chỉ trong 5 phút, chúng tôi đã hội chẩn nhanh cùng ban lãnh đạo và lập tức đưa bệnh nhân lên phòng mổ tiến hành phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật, chúng tôi đã truyền bổ sung hơn 500ml máu, đặc biệt chú ý kiểm soát tốt quá trình mất máu của bệnh nhân vì bệnh nhân bị mất nhiều máu trước và sau mổ, nếu không kiểm soát kịp sẽ càng nguy hiểm hơn”.

Đây là trường hợp cấp cứu u máu xương hàm đầu tiên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận. Để xử trí được loại u này rất khó vì phức tạp và tiềm tàng nhiều nguy cơ không lường trước được như: chảy máu không cầm được dễ dẫn tới tử vong, chảy máu tái phát sau phẫu thuật,… Vì vậy, việc xử trí cấp cứu thành công trường hợp khó đã cứu sống bệnh nhân khỏi “lưỡi hái tử thần”, khẳng định trình độ chuyên môn, năng lực phẫu thuật của đội ngũ bác sĩ chuyên ngành Răng hàm mặt của Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong việc xử trí các tình huống cấp cứu khẩn cấp cần xử trí chính xác và nhanh nhạy.

U máu xương hàm là bệnh bẩm sinh và khá hiếm gặp. Bệnh phát triển âm thầm, khó phát hiện, cho đến khi có những biểu hiện rõ rệt thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Do vậy, bác sỹ Tuấn khuyến cáo gia đình khi thấy các hiện tượng bất thường như chảy máu răng hàm nhiều và má bị sưng phồng, sờ tay vào thấy mạch máu đập mạnh thì phải đưa trẻ đến các bác sĩ chuyên khoa để được xác định bệnh và điều trị kịp thời. Còn nếu gặp phải tình huống chảy máu bất thường vùng hàm mặt phải dùng tay hoặc khăn, băng gạc… chèn chặt điểm chảy và lập tức đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời.

 

BS Trương Hữu Khanh bị mạo danh trên mạng để bán thuốc

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/bs-truong-huu-khanh-bi-mao-danh-tren-mang-de-ban-thuoc-730770.html

http://nld.com.vn/suc-khoe/bac-si-nhi-dong-bi-trang-ban-thuoc-photoshop-hinh-mao-danh-20170929094415475.htm

Nhiều đối tượng đang giả mạo Facebook cũng như hình ảnh của bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa nhiễm thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM)  để câu like và quảng bá cho sản phẩm của mình. Theo bác sĩ Khanh, trong thời gian qua bác sĩ nhận được khá nhiều thắc mắc của các phụ huynh về việc mình quảng cáo bán thuốc tăng trưởng chiều cao trên mạng.

Theo đường link được cung cấp, bác sĩ Khanh thấy hình ảnh của mình được sử dụng để quảng bá cho huốc tăng chiều cao VinMac. “Hình ảnh của tôi lúc thì được người ta sử dụng để bán thuốc đau lưng, khi thì thuốc nam khoa còn giờ lại là thuốc tăng trưởng chiều cao. Nếu là quảng cáo thuốc chữa cột sống hay nam khoa thì nhiều người sẽ biết đó là thông tin giả mạo vì tôi là bác sĩ nhi khoa. Còn riêng với thuốc tăng chiều cao cho trẻ sẽ làm nhiều người ngộ nhận”, bác sĩ Khanh khuyến cáo.

Trước đó, bác sĩ Khanh cũng bị một số đối tượng giả mạo trang Fanpage “Hỏi bác sĩ nhi đồng” của ông. Theo bác sĩ, việc giả mạo có thể là do họ muốn quảng cáo một sản phẩm ngắn hạn nào đó. Trên Facebook cá nhân cũng như fanpage, bác sĩ Khanh không cho phép quảng cáo, đơn giản như chèn hình ảnh hay nội dung liên quan đến quảng cáo cũng sẽ bị đẩy ra ngay.

 “Việc mạo danh đối với bản thân tôi không vấn đề gì, chỉ sợ nhiều phụ huynh khi thấy hình ảnh của tôi lại nghĩ rằng tôi ủng hộ và đang tuyên truyền cho sản phẩm nên sẽ mua cho con sử dụng trong khi không biết rõ về sản phẩm. Như thế, hậu quả sẽ khôn lường”, bác sĩ Khanh nói.

Hiện bác sĩ Khanh đã thông báo thông tin này trên trang cá nhân để nhiều người cùng biết và cảnh giác. “Nhiều loại thuốc được quảng cáo trên mạng không có sự chọn lọc cho nên các bậc cha mẹ nên tìm hiểu thật kỹ, đừng nên thấy hình ảnh của người nổi tiếng bên cạnh sản phẩm đã vội tin vì chính bản thân họ cũng không thể kiểm soát được hình ảnh của mình”, bác sĩ Khanh khuyến cáo.

 

Không còn phải sống cảnh 'chân ngắn, chân dài' sau gần 30 năm

http://thanhnien.vn/suc-khoe/khong-con-phai-song-canh-chan-ngan-chan-dai-sau-gan-30-nam-880297.html

Lúc 7-8 tuổi bệnh nhân trèo cây bị té khiến trật khớp háng bên trái nhưng chữa không khỏi. Gần 30 năm, bệnh nhân chịu cảnh đi “cà thọt” chân trái ngắn hơn chân phải; trái gió trở trời thì chỗ khớp bị trật lại đau nhức. Bệnh nhân N.V.S. (36 tuổi) mới đây đã tìm đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Sài Gòn (Sài Gòn ITO) trong tình trạng bị đau nhiều ở vùng háng trái.

Kể về hoàn cảnh của mình, bệnh nhân cho biết sau tai nạn trèo cây khi mới 7-8 tuổi, anh đã đi điều trị một số nơi nhưng không khỏi. Vì vậy, bệnh nhân phải chịu cảnh chân trái ngắn hơn chân phải nên bất tiện trong sinh hoạt cũng như mặc cảm với người khác.

Bệnh viện Quận Thủ Đức (TP.HCM) ngày 28.9 cho biết bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân B.T.T.H (40 tuổi, trú tại phường Linh Tây, quận Thủ Đức) do xuất huyết não rất nặng.

Tại Bệnh viện Sài Gòn ITO, bệnh nhân S. được chẩn đoán bị trật khớp háng lâu năm gây biến dạng ổ cối háng trái. Do vậy đầu chỏm xương đùi bị đẩy lên phía trên khung chậu nên phần xương chi bệnh phát triển không cân xứng với chi lành, gây ra tật "chân ngắn, chân dài".

Bác sĩ Nguyễn Thành Chơn, Trưởng khoa Chấn thương, Bệnh viện Sài Gòn ITO, cho biết nhiều năm qua ông chưa bao giờ gặp một ca bệnh như thế này. Vùng xương nơi bị trật có dấu hiệu thoái hóa nặng, nếu không mổ sớm thì có nguy cơ bị thoái hóa toàn bộ ổ cối, vùng khớp quanh ổ cối, dẫn đến cứng khớp không thể cử động.

Mặt khác việc đi đứng trên đôi chân không cân đối về lâu dài sẽ dẫn đến cong vẹo cột sống.

Sau 5 ngày phẫu thuật thay khớp háng toàn phần, bệnh nhân S. đã bước đi những bước không còn khập khiễng, vùng ổ cối và đầu khớp háng cũng đã cân đối.

 

Tạo cơ chế tăng thêm thu nhập để giữ chân bác sĩ

http://suckhoedoisong.vn/tao-co-che-tang-them-thu-nhap-de-giu-chan-bac-si-n136769.html

Sự việc trong gần 2 năm, gần một trăm bác sĩ đang làm tại BV công ở Đồng Nai xin nghỉ việc để đầu quân cho các bệnh viện tư đã làm dấy lên lo ngại về tình hình thiếu nguồn nhân lực bác sĩ tại địa phương.

PV: Hiện nay các BV đều “đau đầu” về tình trạng bác sĩ nghỉ việc. Tình trạng này có cao hơn và nghiêm trọng hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Xin bác sĩ cho biết, con số cụ thể của bác sĩ nghỉ việc tại các đơn vị?

TS. Phan Huy Anh Vũ: Từ đầu năm 2017 đến nay, các cơ sở y tế trong toàn ngành Đồng Nai, bác sĩ xin thôi việc vẫn xảy ra. Bác sĩ xin thôi việc đều được cấp chứng chỉ hành nghề, có thâm niên từ 5 - 7 năm trở lên, đã có kinh nghiệm và được bệnh viện gửi đi đào tạo về chuyên khoa về các chuyên ngành.

Số lượng bác sĩ giảm, mặc dù ngành y tế đã triển khai nhiều giải pháp như thực hiện chính sách thu hút bác sĩ, đào tạo bác sĩ chính quy theo địa chỉ sử dụng, đào tạo liên thông... Tuy nhiên, số lượng bác sĩ vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Việc nhiều bác sĩ thôi việc ảnh hưởng đến việc thực hiện chỉ tiêu bác sĩ/vạn dân theo Nghị quyết Đại hội tỉnh, mặt khác ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Việc nhiều bác sĩ xin thôi việc gây ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh, công tác phòng chống dịch bệnh và gây khó khăn trong phát triển kỹ thuật chuyên môn, quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực tại các khoa/phòng của bệnh viện, trung tâm y tế và ngành y tế.

Đến hết tháng 8/2017, bác sĩ xin thôi việc là 45, so với cùng kỳ này năm 2016 giảm 7 bác sĩ (năm 2016 bác sĩ xin thôi việc là 52). Như vậy cũng không cao hơn nhiều so với năm 2016.

PV: Trong số các bác sĩ nghỉ việc có nhiều người là trưởng, phó khoa, thậm chí là người cơ cấu làm Phó Giám đốc BV. Nhưng họ vẫn quyết nghỉ việc ở BV công sang BV tư làm. Ông có ý kiến gì về vấn đề này?

TS. Phan Huy Anh Vũ: Bác sĩ làm công tác lãnh đạo, quản lý ở một số BV xin thôi việc (cụ thể, bác sĩ Phó Giám đốc BVĐK Thống Nhất và một số trưởng, phó khoa của các bệnh viện, trung tâm y tế) đã gây ảnh hưởng đến tâm lý của các bác sĩ khác trong đơn vị. Trong thời gian qua có một số khoa, phòng của một số BV tuyến tỉnh có nhiều bác sĩ xin thôi việc gây tình trạng khó khăn, thiếu bác sĩ ở khoa đó, một số chuyên khoa bác sĩ có chuyên môn tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm nên không thể ngay một lúc có thể đào tạo được bác sĩ khác thay thế.

 Đa số bác sĩ này đều chuyển ra làm việc tại các cơ sở y tế tư nhân vì lý do thu nhập, bởi các BV, phòng khám tư sẵn sàng chi trả mức lương cao từ 30-50 triệu đồng/tháng/bác sĩ (tùy vị trí, tay nghề). Trong khi tại BV dù có nỗ lực lắm cũng chỉ có thể trả cho bác sĩ có thâm niên 10-12 năm từ 15-18 triệu đồng/tháng; bác sĩ mới ra trường khoảng 5 triệu đồng/tháng. Việc bác sĩ nghỉ việc hàng loạt ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của BV, nhất là trong phát triển các chuyên khoa, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động chuyên môn của các khoa. Có bác sĩ được quy hoạch phó giám đốc BV nhưng vẫn nghỉ việc khiến hoạt động của nhiều khoa gặp khó khăn, còn BV ngày càng thiếu bác sĩ như BV Nhi đồng.

PV: Theo ý kiến của ông, tình trạng bác sĩ nghỉ việc ở BV công liệu có dừng lại hay vẫn còn tiếp diễn?

TS. Phan Huy Anh Vũ: Việc bác sĩ nghỉ việc trong y tế công lập có thể nói sẽ không dừng và vẫn tiếp tục tiếp diễn ra trong thời gian tới vì lý do sau: Sự phát triển của hệ thống y tế tư nhân đã góp phần chia sẻ với ngành y tế về công tác khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, góp phần giảm tải tại các BV. Y tế công lập và ngoài công lập bình đẳng trước pháp luật, việc chuyển dịch lao động (bác sĩ từ công sang tư) là phù hợp quy luật kinh tế thị trường.

Cán bộ y tế nói chung nhất là bác sĩ trong hệ thống y tế công lập được đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ bài bản, có kiến thức, có kỹ năng tay nghề cao trong phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Khi y tế ngoài công lập có nhu cầu tuyển dụng, mức lương hấp dẫn, một số bác sĩ sẵn sàng xin thôi việc, bỏ việc để sang BV tư nhân làm việc.

Tuy nhiên, việc chuyển dịch nhân lực y tế nhất là bác sĩ chỉ xảy ra ở giai đoạn đầu của thời kỳ phát triển của y tế ngoài công lập, khi đi vào ổn định hoạt động thì việc tiếp nhận xảy ra bình thường, thậm chí là hạn chế không thể còn làn sóng như hiện nay. Mặt khác, y tế ngoài công lập luôn chi trả thu nhập ở mức cao, nên khi nguồn thu này bị hạn chế do nhiều nguyên nhân tất sẽ dẫn đến hạn chế thu nhận bác sĩ, đồng thời bác sĩ có ý định chuyển đổi công việc vì lý do thu nhập cũng sẽ đắn đo, suy nghĩ khi quyết định rời ra y tế ngoài công lập làm việc.Chăm sóc bệnh nhân tại BVĐK khu vực Định Quán Đồng Nai.

PV: Vậy trước tình trạng trên,  ngành y tế Đồng Nai có giải pháp gì để giải quyết vấn đề này?

TS. Phan Huy Anh Vũ: Thu nhập của viên chức (bác sĩ, dược sĩ, cử nhân y tế) trong hệ thống y tế công lập thấp, trong khi mức lương, thu nhập ở các cơ sở y tế ngoài công lập cao hơn gấp 3 - 4 lần, thậm chí có nơi cao gấp 5 - 6 lần thu nhập ở y tế công lập. Mặt khác, do áp lực công việc, sự quá tải của các cơ sở y tế công lập và áp lực từ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Hệ thống các bệnh viện tư nhân, phòng khám đa khoa tư nhân phát triển có nhu cầu tuyển bác sĩ, nhất là bác sĩ có chuyên môn sâu, chuyên khoa, bác sĩ có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh nên sẵn sàng đưa ra mức lương cao để thu hút.

Hiện nay, tỉnh đã có chế độ thu hút và ưu đãi bác sĩ về Đồng Nai làm việc. Cụ thể, mức thu hút từ 100-150 triệu đồng/bác sĩ và hỗ trợ 1,2-1,8 triệu đồng/bác sĩ/tháng. Tuy nhiên, chế độ này chỉ áp dụng ở những cơ sở y tế tuyến huyện và các BV chuyên khoa. Trong khi đó, các cơ sở y tế tư nhân “trải thảm đỏ”, mức thu nhập hấp dẫn từ 30-80 triệu đồng để thu hút hàng loạt bác sĩ từ các BV công lập về làm việc, nhất là các BV tuyến tỉnh.

Do đó, sẽ đề nghị mở rộng đối tượng được hưởng mức thu hút này cho các BV tuyến tỉnh và số TTYT còn lại. Bên cạnh đó, ngoài các giải pháp cho bác sĩ đi đào tạo chuyên khoa, phát triển các dịch vụ trong BV để nâng cao thu nhập, ở mỗi BV cần có chính sách để giữ chân các bác sĩ giỏi, tạo ra môi trường làm việc tốt. Sở Y tế sẽ tham mưu tỉnh mở rộng đối tượng được hỗ trợ 1,6 - 1,8 triệu đồng/người/tháng cho tất cả bác sĩ làm ở các cơ sở y tế công lập (thay vì chỉ ở tuyến huyện và các BV chuyên khoa). Ưu tiên các bác sĩ đào tạo theo địa chỉ tốt nghiệp loại giỏi được chọn về làm việc ở các BV tuyến tỉnh. Giải pháp căn cơ nhất vẫn là thực hiện Nghị định 16 của Chính phủ quy định về cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp y tế công lập. Từ nay đến năm 2020 sẽ từng bước tính đủ chi phí vào giá khám chữa bệnh, giúp các BV tự chủ tài chính, tạo cơ chế tăng thêm thu nhập cho đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế.

 

Hội nghị triển khai công tác phòng chống tác hại thuốc lá 2017 tại Bệnh viện YHCTTW

http://thethaovietnam.vn/suc-khoe/hoi-nghi-trien-khai-cong-tac-phong-chong-tac-hai-thuoc-la-2017-tai-benh-vien-yhcttw-429-255420.html

Chiều ngày 29-9-2017, tại Bệnh Viện Y học Cổ Truyền Trung Ương đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng chống tác hại thuốc lá 2017.  Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có PGS.TS.Vũ Nam, Giám đốc Bệnh viện; đồng chí Trương Thị Xuân Hòa – Phó Giám đốc bệnh viện, các thành viên ban chỉ đạo PCTHTL, cùng toàn thể cán bộ, y bác sĩ bệnh viện, các cơ quan báo chí…Hội nghị đã nghe PGS.TS.Vũ Nam, Giám đốc Bệnh viện báo cáo hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) của bệnh viện trong thời gian qua.

Để triển khai công tác phòng chống tác hại thuốc lá trong năm 2017, bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá; tiêp tục nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá và hiểu biết về luật PCTHTL trong đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, tuyên truyền đến bệnh nhân và người nhà   bên cạnh đó, bệnh viện cũng đã triển khai ích cực các công tác như: Tuyên truyền những tác hại của thuốc lá và lợi ích mà việc bỏ thuốc lá đem lại cho sức khỏe cũng như kinh tế cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ; tuyên truyền  vận động với người nhà của người bệnh hút thuốc để họ nhận thấy những tác hại do hút thuốc thụ động mang lại để họ có ý thức trong việc vận động người thân bỏ thuốc ; tổ chức phát tờ rơi , treo băng rôn, pano tuyê truyền tác hại của thuốc lá ; tích cực vận động các nhân viên y tế vẫn còn và vẫn đang hút thuốc nhận thức rõ để làm gương cho bệnh nhân noi theo và có quyết tâm bỏ thuốc ; thường xuyên nhắc nhở những hành vi hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện, từng bước xây dựng môi trường không khói thuốc, tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền, tư vấn và hướng dẫn những người nghiện thuốc lá tập luyện các bài tập dưỡng sinh, luyện thở và các biện pháp không dùng thuốc lá.

Bệnh viện đang tiếp tục nghiên cứu 2 đề tài dùng thuốc YHCT và dùng phương pháp nhĩ châm hỗ trợ cai nghiện cho bệnh nhân nghiện thuốc lá. Bệnh nhân dùng phương pháp YHCT đã giảm được các triệu chứng  cai nghiện: giảm tỉ lệ mất ngủ, giảm tỉ lệ bồn chồn bứt rứt, giảm ho, giảm đắng miệng…

Bệnh viện cũng thành lập phòng tư vấn và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá, trực thuộc khoa khám bệnh với đội ngũ cán bộ chuyên sâu hỗ trợ tư vấn cai nghiện thuốc lá kết hợp với các phương pháp khí công dưỡng sinh của Y học cổ truyển giúp nhanh chóng cai nghiện thuốc lá hiệu quả.

 

Giá cụ thể dịch vụ kiểm nghiệm mẫu thuốc

http://baochinhphu.vn/suc-khoe/gia-cu-the-dich-vu-kiem-nghiem-mau-thuoc/317995.vgp

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư quy định giá cụ thể đối với dịch vụ kiểm nghiệm mẫu thuốc, nguyên liệu làm thuốc, thuốc dùng cho người tại cơ sở y tế công lập sử dụng ngân sách nhà nước.

Theo đó, giá cụ thể dịch vụ kiểm nghiệm mẫu thuốc, nguyên liệu làm thuốc, thuốc dùng cho người tại tổ chức cung ứng dịch vụ chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng của dịch vụ cung ứng từ 20.000 đồng đến 4 triệu đồng.

Trong đó, mức 20.000 đồng áp dụng đối với mẫu gửi tới kiểm nghiệm các chỉ tiêu kiểm tra khi giao nhận, lưu mẫu, đăng ký và trả lời kết quả; nhận xét bên ngoài bằng cảm quan (mùi vị, màu sắc, hình dáng, đóng gói, nhãn...); kích thước, cảm quan, mùi, màu, mốc, mọt của dược liệu, đông dược (tính cho mỗi chỉ tiêu)… Mức 4 triệu đồng áp dụng với mẫu thẩm định tiêu chuẩn thử độc tính cấp.

Thử vật lý đối với nguyên liệu ban đầu và các chế phẩm thuốc mức giá từ 20.000 đồng đến 400.000 đồng tùy chỉ tiêu và tùy mẫu. Thử thuốc viên, thuốc cốm, thuốc bột... từ 20.000 đồng đến 1,4 triệu đồng; thử tinh khiết, thử tạp chất từ 20.000 đồng đến 1,6 triệu đồng….

Thông tư nêu rõ, nguồn thu từ cung ứng dịch vụ, sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật thì phần còn lại được để lại tổ chức cung ứng dịch vụ sử dụng theo quy định của pháp luật về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp y tế công lập.

Trường hợp nguồn tài chính của tổ chức cung ứng dịch vụ không bảo đảm hoạt động thường xuyên, đồng thời tổ chức cung ứng dịch vụ đó được cấp có thẩm quyền phân loại là đơn vị sự nghiệp công tự bảo đảm một phần chi thường xuyên hoặc đơn vị sự nghiệp công do Nhà nước bảo đảm chi thường xuyên thì tiếp tục được ngân sách nhà nước bảo đảm phần chi phí phục vụ công tác kiểm nghiệm mẫu thuốc, nguyên liệu làm thuốc, thuốc dùng cho người chưa được bù đắp từ nguồn thu qua giá dịch vụ theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành.

Thông tư có hiệu lực từ 5/10/2017.

 

38 tỉnh gia tăng chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế

http://baodansinh.vn/38-tinh-gia-tang-chi-phi-kham-chua-benh-bao-hiem-y-te-d64841.html

Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu tại Hội nghị trực tuyến cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 9/2017 vừa diễn ra vào ngày 28/9. Theo Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, không có chuyện cơ quan BHXH từ chối thanh toán chi phí tăng cao, kể cả vượt quỹ nếu do nguyên nhân khách quan và cơ sở y tế giải trình được chi phí hợp lý.

Thống kê của BHXH Việt Nam cho thấy khả năng bội chi quỹ BHYT rất cao, tính đến 31/8/2017, cả nước đã có 107,11 triệu hồ sơ được gửi đề nghị thanh toán BHYT với số tiền 54.952 tỉ đồng. So với dự toán được sử dụng trong 8 tháng đầu năm, số đề nghị chi này đã vượt khoảng 6.074 tỉ đồng. Có 38 tỉnh gia tăng chi phí KCB trên 40% so với cùng kỳ 2016, một số tỉnh gia tăng trên 70% như: Kon Tum, Quảng trị, Bình Phước, Khánh Hòa. Có 15 tỉnh tăng trên 20% số lượt KCB: Bình Phước 42,4%, Hậu Giang 33,0%, Bình Dương 31,4%.

Liên quan đến vấn đề sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT, ông Lê Văn Phúc- Phó Trưởng ban, phụ trách Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết, BHXH Việt Nam vẫn đang thực hiện thanh toán chi phí KCB BHYT theo quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo ông Phúc, BHXH Việt Nam kiên quyết không chấp nhận những chi phí có nguyên nhân chủ quan do cơ sở y tế kê sai, lạm dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT. Tuy nhiên, nếu chi phí tăng cao, kể cả vượt quỹ mà do nguyên nhân khách quan và cơ sở y tế giải trình được chi phí hợp lý thì BHXH Việt Nam vẫn thanh toán bình thường.

Cũng theo ông Phúc, trong 8 tháng đầu năm, đã có 8 tỉnh đã tiêu hết quỹ khám chữa bệnh BHYT được giao cho cả năm 2017. BHXH Việt Nam đang yêu cầu BHXH các địa phương này thẩm định lại chi phí vượt trần, vượt quỹ. Dựa trên kết quả thẩm định đó, BHXH Việt Nam sẽ xem xét cấp tạm ứng kinh phí cho cơ sở y tế thực hiện khám chữa bệnh, không để ảnh hưởng đến quyền lợi của người có thẻ BHYT. “Trên cơ sở trách nhiệm được quy định trong Luật, BHXH Việt Nam đang hướng dẫn BHXH các địa phương phối hợp với ngành Y tế báo cáo thực trạng sử dụng, quản lý quỹ BHYT với cấp ủy, chính quyền các địa phương. Tham mưu cho các cơ quan này có chỉ đạo về sử dụng, quản lý quỹ khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn cho phù hợp, hiệu quả” – ông Phúc nhấn mạnh.

Cũng tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cũng cho biết, ước đến 30/9/2017, cả nước có 13,23 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; 11,39 triệu người tham gia BH thất nghiệp; 243 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện và 79,08 triệu người tham gia BHYT (tỉ lệ bao phủ BHYT đạt 84,9% dân số). Bên cạnh đó giải quyết cho 7,16 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH, tăng 1,08 triệu lượt người so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, 98.672 người hưởng BHXH hằng tháng; riêng số người hưởng trợ cấp một lần là 536.864 lượt. Cơ quan BHXH cũng phối hợp với ngành LĐ-TB&XH giải quyết cho 538.843 lượt người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp, tăng 19.069 lượt so với cùng kỳ năm 2016.

Về vấn đề cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo mã số BHXH được thực hiện từ ngày 1/8/2017 đối với BHXH TP.Hà Nội, từ 1/9/2017 với BHXH cả nước cho các trường hợp mới tham gia hệ thống, đổi thẻ BHYT, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu khẳng định, lợi ích của việc thay số sổ BHXH, thẻ BHYT bằng mã số BHXH là bước tiến quan trọng tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý cũng như người tham gia. Theo đó, đối với cơ quan BHXH, đây là điều kiện để hoàn thiện cơ sở dữ liệu quản lý người tham gia theo hộ gia đình và giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người tham gia khi giải quyết chế độ BHXH và khám bệnh, chữa bệnh BHYT được thuận lợi. Đối với cơ sở khám chữa bệnh BHYT, có thể chống các hành vi sử dụng thẻ BHYT giả mạo để lạm dụng quỹ BHYT; khai thác, kiểm tra các thông tin về bệnh nhân BHYT trong cơ sở dữ liệu (tiền sử bệnh, tình trạng kháng thuốc...) do cơ quan BHXH quản lý để phục vụ cho công tác điều trị. Đối với người tham gia, việc bổ sung hoàn thiện thông tin lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc quản lý hộ gia đình và giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người tham gia khi giải quyết chế độ BHXH và khám bệnh, chữa bệnh BHYT được thuận lợi.

Khẳng định chủ trương này không ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh: “Trong thời gian đầu thực hiện tra cứu giá trị sử dụng thẻ trên Cổng thông tin giám định BHYT, trường hợp người tham gia dùng thẻ còn giá trị sử dụng đi khám chữa bệnh, nhưng cơ sở khám chữa bệnh tra cứu trên cổng phát hiện thẻ BHYT đã hết giá trị sử dụng thì thông báo cho cơ quan BHXH. Cơ quan BHXH có trách nhiệm kiểm tra, đồng thời vẫn phải đảm bảo quyền lợi KCB bình thường cho người tham gia (trừ trường hợp cơ quan BHXH nơi cấp thẻ thông tin lại người đó đã ngừng đóng BHYT). Để việc triển khai, rà soát, đồng bộ cấp mã số BHXH đảm bảo đúng tiến độ, không để xảy ra tình trạng chậm cấp thẻ BHYT ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia, BHXH Việt Nam đã phân công cán bộ trực tiếp xuống BHXH các tỉnh nắm bắt và tháo gỡ vướng mắc. BHXH các địa phương đang ưu tiên cấp mã số BHXH và đổi thẻ mới cho đối tượng HSSV và các đối tượng hết hạn sử dụng thẻ BHYT trước ngày 31/12/2017”.

 

Từ 1-10, đồng loạt cấp thẻ BHYT mới cho người tham gia

http://dantri.com.vn/suc-khoe/tu-1-10-dong-loat-cap-the-bhyt-moi-cho-nguoi-tham-gia-20170929091146197.htm

Việc in, cấp sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mới sẽ triển khai đồng loạt cho người tham gia trên cả nước từ ngày 1-10-2017. Tại hội nghị cung cấp thông tin thường kỳ tháng 9-2017 của BHXH Việt Nam, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Trưởng ban Sổ thẻ (BHXH Việt Nam), cho biết việc in, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT mới sẽ triển khai đồng loạt cho người tham gia trên cả nước từ ngày 1-10-2017 khi tỉ lệ người tham gia được đồng bộ quản lý theo mã số BHXH đạt từ 70% trở lên.

Trước thời điểm này, BHXH các tỉnh, thành phố vẫn tiến hành rà soát, đồng bộ dữ liệu và cấp lại, cấp đổi sổ BHXH, thẻ BHYT phát sinh do mất, hỏng, điều chỉnh thông tin theo mã số BHXH. Trong thời gian chờ đồng bộ, mã số BHXH, sổ BHXH và thẻ BHYT đã cấp mà chưa được đổi, cấp lại theo mẫu mới vẫn có giá trị sử dụng đến khi được cấp, đổi lại.

Trong thời gian đầu thực hiện tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT trên cổng thông tin giám định BHYT, trường hợp người tham gia dùng thẻ còn giá trị sử dụng đi khám chữa bệnh nhưng cơ sở khám chữa bệnh tra cứu trên cổng phát hiện thẻ BHYT đã hết giá trị sử dụng thì thông báo cho cơ quan BHXH kiểm tra. Đồng thời vẫn phải đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bình thường cho người tham gia (trừ trường hợp BHXH nơi cấp thẻ thông tin lại người đó đã ngừng đóng BHYT). Trước đó, ngày 8-8-2017, BHXH Việt Nam ban hành quy định về việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo mã số BHXH. Theo đó, mã số BHXH cấp cho người tham gia là 10 ký tự cuối của thẻ BHYT, không thay đổi trong suốt quá trình tham gia, đóng và hưởng BHXH, BHYT. Việc cấp sổ BHXH và thẻ BHYT theo mẫu mới giúp cơ quan BHXH hoàn thiện cơ sở dữ liệu quản lý người tham gia theo hộ gia đình và giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người tham gia khi giải quyết chế độ BHXH và khám chữa bệnh BHYT được thuận lợi. Cạnh đó, cơ sở khám chữa bệnh BHYT dễ dàng tra cứu thông tin về thẻ BHYT, chống các hành vi sử dụng thẻ BHYT giả mạo để lạm dụng quỹ BHYT. Về phía người tham gia, khi tiếp tục đăng ký tham gia BHXH, BHYT, xác nhận quá trình tham gia và giải quyết chế độ BHXH, BHYT, người tham gia không cần xuất trình giấy tờ hay lập lại các thủ tục như tham gia lần đầu, chỉ cần nhớ và báo lại cho cơ quan BHXH mã số BHXH khi làm thủ tục...

 

Tích cực kiểm tra, xử lý trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá

https://laodong.vn/y-te/tich-cuc-kiem-tra-xu-ly-trong-cong-tac-phong-chong-tac-hai-cua-thuoc-la-567310.ldo

Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14.11.2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định rõ vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá; vi phạm quy định về bán thuốc lá và vi phạm quy định khác về phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL)… Mặc dù chế tài xử lý vi phạm không nhẹ, công tác kiểm tra được các cơ quan, đơn vị tích cực vào cuộc, tuy nhiên kết quả đạt được vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của các tổ chức, cộng đồng xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng vẫn còn không ít khó khăn trong công tác PCTHTL trong thời gian tới.Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14.11.2013 của Chính phủ quy định tại điều 23 về vi phạm địa điểm cấm hút thuốc lá ghi rõ: Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng đối với một trong các hành vi như: Hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm. Trường hợp hút thuốc lá trên tàu bay thực hiện theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng; Bỏ mẩu, tàn thuốc lá không đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những điểm được phép hút thuốc lá.

Phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Không treo biển có chữ hoặc biểu tượng “cấm hút thuốc lá” tại địa điểm cấm hút thuốc lá; Không yêu cầu người vi phạm chấm dứt việc hút thuốc lá trong cơ sở của mình; Không tổ chức thực hiện, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện đúng quy định về cấm hút thuốc lá tại địa điểm thuộc quyền quản lý điều hành.

Phạt tiền từ 5.000.000 – 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi như: Không có phòng và hệ thống không khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá; Không có dụng cụ chứa mẩu, tàn thuốc lá; Không có biển hiệu tại vị trí phù hợp, dễ quan sát; Không có thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

Điều 24 trong Nghị định 176/2013/NĐ-CP, vi phạm quy định về bán thuốc lá ghi rõ: Cảnh báo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sử dụng thuốc lá khi chưa đủ 18 tuổi; Phạt tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Trưng bày quá một bao hoặc một túi hoặc một hộp của một nhãn hiệu thuốc lá; Bán thuốc lá không ghi nhãn, không in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá theo quy định của pháp luật. Biện pháp khắc phục là buộc thu hồi thuốc lá không ghi nhãn, không in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá đối với hành vi vi phạm trên.

Công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm hành chính về PCTHTL cũng được tăng cường. Trong 3 tháng cuối năm 2016, thanh tra Bộ Y tế đã tổ chức kiểm tra 151 cơ sở tại 3 tỉnh, thành phố bao gồm: Hà Nội, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế. Qua công tác kiểm tra, cơ quan chức năng đã xử phạt 16 cơ sở với số tiền 136 triệu đồng. Tại Hà Nội, đoàn kiểm tra liên ngành các quận Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng cũng đã tiến hành kiểm tra việc tuân thủ Luật PCTHTL tại 118 đơn vị, xử phạt 12 khách sạn, nhà hàng 60 triệu đồng. Tại Hải Phòng, các cơ quan chức năng cũng đã kiểm tra 62 đơn vị, cơ sở kinh doanh, các khách sạn nhà hàng. Tổng số tiền xử phạt trong năm 2016 là 200 triệu đồng.

Mặc dù các đoàn kiểm tra liên ngành đã tăng cường công tác kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính vềPCTHTL. Tuy nhiên còn nhiều cá nhân vi phạm vẫn chưa bị xử lý. Nguyên nhân chính là tình trạng bày bán thuốc lá tràn lan vẫn chưa được kiểm soát chặt, mọi người có thể dễ dàng tiếp cận và mua thuốc lá ở nơi công cộng, đặc biệt là các quán nước vỉa hè, quán càphê, nhà hàng và địa điểm vui chơi khác… Hành vi vi phạm quy định trưng bày thuốc lá diễn ra phổ biến tại các điểm bán lẻ cũng là một khó khăn cho công tác PCTHTL. Những khó khăn nay tiếp tục đặt ra nhiều nhiệm vụ nặng nề cho công tác PCTHTL trong thời gian tới.

 

Khánh Hòa: Ghi nhận hơn 900 ca tay chân miệng ở trẻ em

http://dantri.com.vn/suc-khoe/ghi-nhan-hon-900-ca-tay-chan-mieng-o-tre-em-20170929131645483.htm

Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã ghi nhận khoảng 900 ca bệnh tay chân miệng, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, địa phương có số ca mắc tay chân miệng cao như: TP Nha Trang 262 ca, thị xã Ninh Hòa 157 ca, huyện Diên Khánh 127 ca và huyện Khánh Sơn 138 ca. Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, mặc dù hiện nay số ca mắc tay chân miệng có tăng nhưng đa phần các ca đều nhẹ. Trong khi đó, Bệnh viện bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa cho hay, tính từ giữa tháng 8 tới nay, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 12-20 trẻ mắc tay chân miệng. Cụ thể, trong tháng 8 năm nay, bệnh viện ghi nhận gần 90 ca tay chân miệng, còn trong tháng 9 ghi nhận hơn 250 ca. Theo bác sỹ Lê Tấn Phùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, bệnh tay chân miệng thường lây qua đường tiếp xúc trực tiếp, nhất là ở trẻ em dưới 5 tuổi. Do đó, biện pháp phòng ngừa bệnh là vệ sinh cá nhân cho trẻ, vệ sinh đồ chơi, sàn nhà và vệ sinh môi trường.

Từ đầu năm học mới, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi Sở GD-ĐT liên quan đến việc phòng ngừa, tăng cường vệ sinh cho trẻ em ở các trường học mầm non, mẫu giáo trên địa bàn. Theo các chuyên gia, dấu hiệu đặc trưng của bệnh tay chân miệng là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da (chủ yếu ở dạng phỏng nước) thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông.

Các bác sỹ cho biết, đa phần các ca bệnh đều diễn biến nhẹ nhưng một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng, gây biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong nên cần được điều trị kịp thời.

 

Hà Nam: Ghi nhận 35 trường hợp mắc bệnh chân tay miệng

http://moitruong.net.vn/ha-nam-ghi-nhan-35-truong-hop-mac-benh-chan-tay-mieng/

Theo thông tin đăng trên báo Hà Nam, tính từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh có 35 trường hợp mắc bệnh chân tay miệng ở hầu hết các địa phương, trong đó số ca ghi nhận nhiều nhất tại huyện Thanh Liêm với 15 trường hợp.

Theo đó, các huyện ghi nhận các có người mắc bệnh chân tay miệng tập trung tại: huyện Thanh Liêm 15 ca, Lý Nhân 8 ca, Duy Tiên 7 ca, Bình Lục 2 ca, Phủ Lý 3 ca.

Được biết không có ca tử vong, không ghi nhận ổ dịch tại nhà trẻ, trường học, cộng đồng. Số ca mắc bệnh tay chân miệng có dấu hiệu tăng trong thời gian gần đây. Ví dụ trong tuần 37 (từ ngày 18-24/9) ghi nhận 7 trường hợp mắc.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế, để chủ động phòng, chống không để dịch bùng phát lây lan trên diện rộng, Sở Y tế Hà Nam đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng. Theo đó yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh phối hợp giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh, tiến hành điều tra trường hợp bị bệnh, yếu tố dịch tễ và xử lý ổ dịch theo quy định…

Cùng đó phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức tập huấn phương pháp chẩn đoán, điều trị, giám sát và phòng chống bệnh tay chân miệng.

Trung tâm y tế huyện, thành phố phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân, đặc biệt là các bậc phụ huynh để có biện pháp chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng cho học sinh. Tăng cường giám sát dịch bệnh tại cộng đồng, phát hiện sớm các ca bệnh. Tổ chức tốt việc thu dung và điều trị bệnh nhân. Rà soát, bổ sung đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị cho công tác phòng chống bệnh.

Nếu trẻ mới có các dấu hiệu như sốt hoặc bệnh sử có sốt, ban sẩn mụn nước ở tay chân, có thể loét miệng hoặc không. Đây là giai đoạn không có biến chứng có thể điều trị tại nhà các triệu chứng này: dùng paracetamol hạ sốt giảm đau. Uống bù nước và điện giải bằng dung dịch oresol. Dùng dung dịch sát khuẩn da như xanhmethylen, milian… và niêm mạc như zytee, kamistad… cho các vết loét.

Nếu trẻ có biểu hiện như sốt cao, li bì, nôn… cần đưa trẻ đến cơ sở y tế. Theo dõi các dấu hiệu lâm sàng chưa có nguy cơ từ 1 – 2 ngày hoặc tới 1 tuần lúc đó bé sẽ hồi phục.

Cho bé ăn các loại thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; rửa tay đúng và thường xuyên bằng xà phòng, nhất là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; làm sạch các vết bẩn, các dụng cụ đồ chơi bằng xà phòng hay dung dịch sát khuẩn; tránh tiếp xúc (hôn, ôm ấp, dùng chung đồ dùng hoặc cốc chén) với người bệnh chân tay miệng.

 

Đồng Tháp: Huyện Lai Vung tổ chức tuyên truyền vận động người dân phòng sốt xuất huyết

http://moitruong.net.vn/dong-thap-huyen-lai-vung-chuc-tuyen-truyen-van-dong-nguoi-dan-phong-sot-xuat-huyet/

Theo thông tin trên báo Đồng Tháp, 9 tháng đầu năm trên địa bàn huyện Lai Vung  xảy ra 119 ca sốt xuất huyết, có 2 ca nặng, không có trường hợp tử vong, so cùng kỳ năm 2016 giảm 6 ca. Để phòng ngừa dịch bệnh, chính quyền địa phương đã tiến hành tuyên truyền, vận động người dân phòng sốt xuất huyết.

Qua đó Trung tâm Y tế – Dân số huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp cho biết trong 9 tháng đầu năm 2017, toàn huyện xảy ra 119 ca sốt xuất huyết, có 2 ca nặng, không có trường hợp tử vong, so cùng kỳ năm 2016 giảm 6 ca. Các địa phương có số ca mắc SXH nhiều: xã Tân Phước, Vĩnh Thới, Phong Hòa.

Được biết từ đầu năm 2017 đến nay, Trung tâm Y tế – Dân số huyện Lai Vung đã tổ chức phun xịt hóa chất diệt muỗi diện rộng tại các xã: Hòa Thành, Tân Phước, Vĩnh Thới, Tân Hòa, Phong Hòa. Trong tháng 10, Trung tâm tiếp tục phun hóa chất diệt muỗi tại xã Tân Thành, Định Hòa.

Đồng thời, Trung tâm Y tế – Dân số huyện Lai Vung cũng phối hợp UBND, ban, ngành, đoàn thể các xã, thị trấn trong huyện tổ chức ra quân diệt lăng quăng, cấp phát tờ bướm, pano tuyên truyền về bệnh SXH để người dân chủ động phòng bệnh.

Ngành y tế huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp khuyến cáo người dân phòng bệnh bằng cách tránh muỗi đốt, diệt lăng quăng,… khi phát hiện có các dấu hiệu nghi ngờ mắc sốt xuất huyết, người bệnh phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, chẩn đoán và điều trị.

 

Tầm soát và chẩn đoán sớm ung thư vú tốt hơn cho bệnh nhân

http://cadn.com.vn/news/119_172900_tam-soat-va-chan-doan-som-ung-thu-vu-tot-hon-cho-benh-nhan.aspx

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của bệnh nhân, Bệnh viện (BV) Phụ nữ TP Đà Nẵng đã cho ra mắt hệ thống Quét khối 3D nhũ tự động (ABVS) tích hợp siêu âm đàn hồi mô định lượng ARFI của Siemens Healthineers. Hệ thống siêu âm này là một giải pháp toàn diện cho tạo ảnh vú nhờ vào sự kết hợp giữa hệ thống siêu âm vú tự động 3D và tạo các mặt cắt giải phẫu học mà hiện các hệ thống siêu âm truyền thống không thực hiện được. Đây là hệ thống hiện đại nhất  thế giới, lần thứ 2 được lắp đặt tại Việt Nam và duy nhất tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Việc trang bị hệ thống siêu âm ABVS tích hợp siêu âm đàn hồi mô định lượng ARFI, BV Phụ nữ Đà Nẵng có thể tầm soát và chẩn đoán tốt hơn cho bệnh nhân có cơ địa vú đặc.

Ung thư vú là một trong những khối u ác tính thường gặp nhất ở phụ nữ. Ước tính mỗi năm thế giới có khoảng 1,7 triệu người mắc căn bệnh này. Tại Việt Nam, tỷ lệ này tăng lên trong 2 thập kỷ vừa qua và đang có xu hướng trẻ hóa. Phần lớn ung thư vú ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn muộn và trên 25% đã có di căn xa. Vì vậy, vai trò của chương trình tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú rất quan trọng.

Nhũ ảnh được xem như là phương pháp truyền thống trong tầm soát ung thư vú giúp làm giảm 43% tỷ lệ tử vong phụ nữ tham gia chương trình sàng lọc. Tuy nhiên, độ nhạy của nhũ ảnh phụ thuộc vào mật độ của mô vú. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng độ nhạy của nhũ ảnh thấp dưới 50% ở phụ nữ trẻ tuổi  và người có mật độ vú dày dẫn tới việc bỏ sót ung thư vú ở đối tượng này. Việc tầm soát ung thư vú hàng năm, từ lâu đã đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát hiện và điều trị ung thư vú. Theo báo cáo của Tổ chức Breast Cancer.Org, không chỉ những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc ung thư vú mới có khả năng mắc ung thư vú cao, trên thực tế hơn 85% các ca ung thư vú là ở trên bệnh nhân không có tiền sử gia đình. Bên cạnh đó, nhóm phụ nữ có cấu tạo vú đặc chiếm tỷ lệ đến 50% và cũng là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 4 – 6 lần các nhóm đối tượng còn lại.

* Hưởng ứng chương trình “Tháng hành động phòng chống ung thư cho phụ nữ”, BV Phụ nữ Đà Nẵng đã tổ chức khám sàng lọc và chẩn đoán bệnh miễn phí tại cơ sở cho 65 phụ nữ nghèo trên địa bàn H. Hòa Vang. Song song đó, BV khám tầm soát phát hiện bệnh ung thư vú miễn phí cho 100 phụ nữ nghèo trên địa bàn TP Đà Nẵng bằng Hệ thống siêu âm ABVS tích hợp siêu âm đàn hồi mô định lượng ARFI.

Theo ThS. BS Võ Xuân Phúc, mục tiêu chính trị mà Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng giao cho BV Phụ nữ TP Đà Nẵng là khám, tầm soát và điều trị ung thư vú, ung thư phụ khoa cho phụ nữ nghèo và đặc biệt nghèo trên địa bàn Đà Nẵng. Đặc biệt, BV Phụ nữ TP Đà Nẵng còn là nơi mà những phụ nữ nghèo của Đà Nẵng có thể tiếp cận được với những dịch vụ y tế hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế với mức phí khám chữa bệnh được miễn giảm một phần hoặc toàn bộ.

Theo Bs Võ Xuân Phúc – Giám đốc BV Phụ nữ Đà Nẵng, việc trang bị hệ thống siêu âm ABVS tích hợp siêu âm đàn hồi mô định lượng ARFI, BV có thể tầm soát và chẩn đoán tốt hơn cho bệnh nhân có cơ địa vú đặc, phát hiện và xác định chính xác vị trí các tổn thương có kích thước nhỏ nhằm hỗ trợ cho việc theo dõi và điều trị bệnh. Đây là một trong những giải pháp siêu âm tiên tiến nhất được tích hợp công nghệ đàn hồi mô sử dụng ARFI (xung lực bức xạ âm), đánh giá độ cứng của mô giúp kiểm chứng và bổ sung cho kết quả trên hình ảnh 3D, tăng cường độ chính xác trong chẩn đoán, hạn chế việc thực hiện các xét nghiệm sinh thiết không cần thiết. Hệ thống siêu âm ABVS tích hợp siêu âm đàn hồi mô định lượng ARFI là một giải pháp lý tưởng cho việc tầm soát ung thư vú cho những bệnh nhân có cơ địa vú đặc. Hệ thống mới được trang bị này cho hình ảnh và phân biệt rõ nét hơn những biến dạng về mặt cấu trúc; đồng thời tạo ảnh 3D toàn bộ thể tích vú giúp cho chẩn đoán chính xác hơn. Hơn nữa, hệ thống này mang lại phương pháp đánh giá tổn thương vú nhanh chóng, an toàn do không xâm lấn và không nhiễm tia phóng xạ, đặc biệt hữu ích đối với cơ địa vú đặc của phụ nữ Á Đông, nhưng vẫn mang lại sự thoải mái cho bệnh nhân trong thăm khám và đặc biệt không gây đau, không nhiễm tia và thực hiện được cho phụ nữ có thai.

Hệ thống siêu âm ABVS tích hợp siêu âm đàn hồi mô định lượng ARFI còn dùng để thực hiện kỹ thuật siêu âm mới lần đầu tiên áp dụng tại miền Trung, đó là kỹ thuật siêu âm đàn hồi. Siêu âm đàn hồi là dùng áp lực để dời chỗ mô và sau đó theo dõi chuyển động gây trong mô. Bác sĩ sẽ dựa vào độ đàn hồi tại cơ quan được siêu âm để đánh giá độ cứng của mô rồi từ đó đánh giá mức độ thương tổn của cơ quan đó. Kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô áp dụng tốt nhất trong siêu âm gan, lách, mật, niệu, thận, tiền liệt tuyến, tinh hoàn, giáp, vú... Ngoài ra, việc tích hợp với hệ thống siêu âm đo đàn hồi mô giúp hỗ trợ phân biệt giữa tổn thương lành tính hay ác tính, định hướng vùng tổn thương nghi ngờ để thực hiện các kỹ thuật xâm lấn. BS Phúc khẳng định: “Siêu âm đàn hồi mô tỏ ra là một công cụ hỗ trợ hữu ích khi siêu âm tuyến vú. Nó giúp tăng độ nhạy, độ đặc hiệu của chẩn đoán; giúp đánh giá độ BI-RADS chính xác hơn và không bỏ sót những tổn thương không điển hình thấy trên siêu âm 2D”.

Tại Việt Nam, rất nhiều bệnh nhân mắc các bệnh lý gan lan tỏa như viêm gan siêu vi (B, C,...), viêm gan do rượu, do thuốc, gan nhiễm mỡ... Đây là quá trình diễn tiến lâu dài và âm thầm. Thông thường, bác sĩ không thể chẩn đoán được các giai đoạn đầu của xơ hóa gan dựa trên lâm sàng, cũng như siêu âm 2D, CT hay MRI, chỉ có siêu âm đàn hồi mô mới đánh giá và đưa ra tiên lượng. Ngoài ra, ung thư tuyến giáp sớm thường không có triệu chứng. Tuy nhiên, nếu phát hiện và điều trị sớm, tổn thương ác tính có xu hướng cứng hơn lành tính, siêu âm đàn hồi mô là công cụ bổ trợ cho việc chẩn đoán một tổn thương nghi ngờ ác tính, giúp chẩn đoán phân loại Tirads một cách chính xác hơn, giúp theo dõi sau điều trị cho các bệnh nhân bị tổn thương lan tỏa tuyến giáp. Đã có nghiên cứu thấy siêu âm đàn hồi mô có hiệu quả để đánh giá hạch lao và hạch di căn, đặc biệt là vùng cổ và vùng nách. Siêu âm đàn hồi mô cần thiết để đánh giá tổn thương sớm các cơ quan đặc biệt xơ gan, ung thư gan, ung thư tuyến giáp.

 

Ra mắt ứng dụng tư vấn khám chữa bệnh trực tuyến qua video call đầu tiên tại Việt Nam

http://cadn.com.vn/news/119_172893_ra-mat-ung-dung-tu-van-kham-chua-benh-truc-tuyen-q.aspx

Ứng dụng tư vấn khám chữa bệnh trực tuyến qua video call (VOV-Doctor24 và VOV-Bacsi24) đã chính thức ra mắt ngày 28-9, tại Hà Nội. Lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, ứng dụng VOV-Doctor24 và VOV-Bacsi24 là giải pháp phần mềm cho phép người dùng đăng ký tư vấn khám với các bác sĩ trên khắp đất nước, ở mọi nơi, mọi lúc. Ứng dụng này giúp người dùng tiếp cận với các phương pháp chăm sóc sức khỏe dễ dàng, tiết kiệm; thích hợp trên điện thoại thông minh, máy tính cá nhân... sử dụng IOS, Android, Windows. Điểm ưu việt của ứng dụng là hỗ trợ 3G, 4G miễn phí khi không có wifi hoặc đường truyền thấp; đảm bảo chất lượng bác sĩ, chế độ bảo mật và chi phí cho bác sĩ. Trên hệ thống ứng dụng có khả năng lưu lại cuộc trò chuyện để bệnh nhân có thể nghe lại khi cần.

Tại lễ ra mắt ứng dụng, thay mặt đơn vị sáng tạo, triển khai ứng dụng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) Nguyễn Thế Kỷ cho biết: Hiện nay, vấn đề chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở nước ta đang đối mặt với không ít khó khăn như bệnh viện quá tải, người dân ở xa bệnh viện cần tư vấn sức khỏe nhưng không biết phương thức nào là phù hợp. Kênh Sức khỏe và An toàn thực phẩm (VOV FM89) thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam đã xây dựng phần mềm ứng dụng tư vấn khám chữa bệnh trực tuyến qua video call trên điện thoại thông minh và máy tính (VOV-Doctor24 và VOV-Bacsi24). Ứng dụng mới này sẽ tạo thêm một cầu nối, kênh thông tin hữu ích giữa người dân với thầy thuốc và ngành y tế, tạo thuận lợi cho người có nhu cầu khám sức khỏe, tư vấn y tế.

 

Chưa tăng mức đóng bảo hiểm y tế

http://www.baohaiquan.vn/pages/chua-tang-muc-dong-bao-hiem-y-te.aspx

Theo đại diện Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế, quỹ BHYT hiện nay vẫn có khả năng cân đối được đến hết năm 2019 mà chưa cần phải điều chỉnh nâng mức đóng BHYT. Thống kê của BHXH Việt Nam cho biết, hiện có tới 56/63 tỉnh, thành phố bội chi quỹ BHYT và dự kiến cả năm 2017 bội chi gần 10.000 tỷ đồng, khả năng cân đối quỹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cơ quan này đã tính toán đến việc sớm đề xuất nâng mức đóng BHYT của người dân.

Tuy nhiên về phía Bộ Y tế, ông Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế cho rằng, năm 2017, dự kiến quỹ BHYT bội chi 10.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến hết năm 2016, Quỹ dự phòng vẫn còn kết dư khoảng 49.000 tỷ đồng. Vì vậy, Quỹ dự phòng sẽ được sử dụng để bù cho số bội chi dự kiến của năm 2017 mà không cần phải sử dụng bất kỳ nguồn nào khác.

“Điều này cũng có nghĩa trong khoảng 2 năm tới, vấn đề tăng mức phí mua BHYT của người dân chưa cần thiết. Dự kiến đến năm 2020 mới có khả năng Quỹ BHYT dự phòng không đủ chi cho khám chữa bệnh BHYT. Do vậy thời gian tới, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ về việc nâng mức đóng phí tham gia BHYT nhưng dự kiến từ năm 2020 mới thực hiện", ông Toàn nói thêm.

Liên quan đến vấn đề bội chi quỹ BHYT theo lãnh đạo BHXH Việt Nam, các nguyên nhân khách quan làm tăng chi phí Quỹ BHYT như: Tăng giá viện phí, thông tuyến khám chữa bệnh, nâng mức hưởng đối với một số nhóm đối tượng (cận nghèo từ thanh toán 95% lên 100% tiền viện phí có BHYT), miễn đồng chi trả khi đã tham gia 5 năm liên tục.

Tuy nhiên, bên cạnh đó tình hình lạm dụng xét nghiệm, trục lợi Quỹ BHYT vẫn diễn ra hết sức tinh vi. Một số cơ sở y tế còn soạn sẵn bộ con dấu quy định hơn 10 xét nghiệm, bệnh nhân nào vào khám cũng áp con dấu đó vào như là quy trình bắt buộc, chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, việc kê thêm giường bệnh cũng là vấn đề nhức nhối khi có những bệnh viện tăng hơn 40% chi phí do thêm giường bệnh.

 

Dịch sốt xuất huyết ở Kỳ Long nguy cơ lan rộng

http://baohatinh.vn/y-te/dich-sot-xuat-huyet-o-ky-long-nguy-co-lan-rong/141232.htm

Đến ngày 29/9, tại tổ dân phố Long Thành, phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã ghi nhận 7 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 5 trường hợp dương tính, 2 trường hợp nghi ngờ.Bệnh nhân đầu tiên là chị Võ Thị Vân (47 tuổi) khởi phát bệnh vào ngày 15/9/2017 với các biểu hiện sốt cao 39oC, đau đầu, chán ăn; đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt. Bệnh nhân được điều trị tại trạm Y tế và hiện đã xuất viện.Tuy nhiên, trong thời gian qua, trên địa bàn xuất hiện thêm 6 bệnh nhân có các biểu hiện tương tự, trong đó có con gái và con rể chị Vân.Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh đã phối hợp với Trạm Y tế phường Kỳ Long điều tra lấy mẫu xét nghiệm với kết quả có 4 trường hợp dương tính, 2 bệnh nhân đang chờ kết quả và đang được theo dõi điều trị sốt xuất huyết.

Trước nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết tại tổ dân phố Long Thành lây lan sang các địa bàn khác, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm Y tế dự phòng thị xã Kỳ Anh triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch như: đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về sốt xuất huyết và cách phòng tránh; phát động tổ chức vệ sinh môi trường; diệt bọ gậy; phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành tại 47 hộ dân; tăng cường tổ chức giám sát bệnh nhân...

Mặc dù đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống nhưng nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết tại đây là rất lớn. Theo Bác sỹ Nguyễn Quốc Trị - Trung tâm Y tế dự phòng thị xã Kỳ Anh: Vấn đề khó khăn nhất tại đây là xử lý môi trường. Sau bão, đồ phế thải, lốp xe và các vật dụng chứa nước rất nhiều, thời tiết lại mưa nắng thất thường là những điều kiện lý tưởng để muỗi truyền bệnh sinh trưởng và phát triển. Dù cán bộ y tế đi giám sát véc tơ, hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường, lật úp các vật dụng chứa nước, nhưng vài hôm sau quay lại thì các vật dụng lại đầy nước và bọ gậy.

"Sau bão, người dân tập trung thu dọn, sửa sang nhà cửa nên còn lơ là trong việc phòng chống sốt xuất huyết. Hệ thống loa truyền thanh bị hỏng toàn bộ do bão số 10 nên cán bộ y tế phải đi từng nhà để tuyên truyền, rất khó khăn... Sợ nhất là dịch lan sang các tổ dân phố khác khi ở tổ dân phố Liên Giang liền kề cũng có tỷ lệ bọ gậy rất cao", Bác sỹ Trị cho biết thêm.

Theo Bác sỹ Lê Ngọc Châu - Giám đốc Sở Y tế, qua kiểm tra dịch tại tổ dân phố Long Thành - phường Kỳ Long và các địa bàn lân cận thấy tỷ lệ muỗi và bọ gậy rất cao. Ngành rất lo ngại trước những nguy cơ bùng phát dịch. Ngành đã giao Trạm Y tế phường làm nòng cốt trong giám sát, phát hiện, điều trị bệnh nhân; Trung tâm Y tế dự phòng thị xã lập tổ thường trực rà từng hộ dân và chịu trách nhiệm chuyên môn trong việc giám sát véc tơ và mở rộng diện giám sát vec tơ tại các địa bàn lân cận; Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cấp hóa chất và cử cán bộ giám sát chặt chẽ tại địa bàn; Bệnh viện thị xã tiếp tục tập huấn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết, chuẩn bị các điều kiện đảm bảo điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Với tinh thần chung là khoanh vùng dập dịch kip thời, không để dịch lây lan rộng, ngành Y tế cũng rất cần sự vào cuộc của người dân, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể địa phương.

 

Sự thật về “Điểm nóng Bến Tre: 155 thai phụ nhiễm HIV“

http://www.sggp.org.vn/su-that-ve-diem-nong-ben-tre-155-thai-phu-nhiem-hiv-472168.html

Ngày 29-9, ông Trịnh Thịnh, Phó Giám đốc Sở TT-TT tỉnh Bến Tre cho biết: Những ngày qua, trên các phương tiện truyền thông đã xuất hiện các tin, bài có nhan đề: “Điểm nóng Bến Tre: 155 thai phụ bị nhiễm HIV”. Cách đặt tít, tựa bài báo như trên chưa chính xác và gây hiểu lầm cho nhiều người, theo ông.Theo Sở TT-TT tỉnh Bến Tre, ngay sau khi xuất hiện thông tin trên, lãnh đạo tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Bến Tre làm rõ thông tin.

Sau đó, Sở Y tế Bến Tre cùng một số cơ quan chức năng đã có buổi làm việc với Ban lãnh đạo Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bến Tre.

Bác sĩ Lê Thị Kim Thoa, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bến Tre, cho biết: Thực hiện công văn của Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), trong 2 ngày 21 và 22-9-2017, Trung tâm đã tiếp đoàn nhà báo trung ương đến nắm tình hình dịch HIV/AIDS và kết quả công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Bến Tre trong thời gian qua.

Ngoài việc tổ chức cho đoàn nhà báo đi thực tế, trung tâm đã cung cấp cho đoàn bản báo cáo tình hình lây nhiễm HIV/AIDS ở Bến Tre trong những năm qua, trong đó có số liệu 155 thai phụ ở Bến Tre bị nhiễm HIV mà các báo đã đề cập.

Bác sĩ Kim Thoa cho biết: Con số 155 thai phụ ở Bến Tre nhiễm HIV là có thật, nhưng nó được cộng dồn từ năm 2008 (khi Bến Tre bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình hành động Quốc gia về phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con) cho đến nay, chứ không phải là tổng số các trường hợp thai phụ nhiễm HIV được phát hiện trong cùng một thời điểm hay trong một thời gian ngắn.

Tính trung bình mỗi năm phát hiện chỉ 17 trường hợp thai phụ nhiễm HIV, nếu so với mặt bằng chung của cả nước và khu vực ĐBSCL thì tình hình thai phụ nhiễm HIV ở Bến Tre chưa đến mức báo động, chưa phải là điểm nóng.

Còn việc có nhiều bài báo cho rằng Bến Tre đang là "điểm nóng" về dịch HIV/AIDS, bác sĩ Võ Hồng Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế Bến Tre, cho biết thêm: Với số lượng người nhiễm HIV ở Bến Tre tính từ năm 1993 (thời điểm phát hiện ca nhiễm HIV đầu tiên ở Bến Tre) cho đến nay là 2.467 người. Trung bình mỗi năm, Bến Tre phát hiện thêm 150 người nhiễm HIV mới, đây chưa phải là con số đáng báo động. So với bình quân chung của cả nước và một số tỉnh trong vùng thì Bến Tre vẫn chưa phải là điểm nóng về dịch HIV/AIDS.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến thời điểm này, An Giang, Cần Thơ và Đồng Tháp là 3 địa phương có số lượng người nhiễm HIV cao nhất ĐBSCL.   

 

Cứu em bé vừa chào đời, nội tạng đã chui ra ngoài thành bụng

http://doisongvietnam.vn/cuu-em-be-vua-chao-doi-noi-tang-da-chui-ra-ngoai-thanh-bung-29516-9.html

Trước sinh, em bé đã được chẩn đoán có khối bất thường ở thành bụng. Đến khi sinh ra, toàn bộ khối nội tạng của em bé đã chui ra ngoài thành bụng. Bệnh viện Bình Dân ứng dụng thành công robot trong phẫu thuật

Theo thông tin từ BV Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh, Khoa Ngoại & Chuyên khoa, BV Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh vừa tiếp nhận bệnh nhân Vương Thanh T. (9 ngày tuổi, thường trú tại TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) trong tình trạng toàn bộ khối nội tạng đã chui lộ ra ngoài thành bụng theo lỗ thoát vị rốn (vòng rốn không khép kín).

Trước đó ở tuần thai thứ 13, em bé đã được phát hiện có khối bất thường ở thành bụng. Trẻ chào đời ở tuần thai thứ 32 bằng phương pháp sinh mổ, nặng 1,9kg. Sau sinh, bé được theo dõi và chăm sóc đặc biệt.

Siêu âm ổ bụng cho thấy hình ảnh khối thoát vị, thành phần bên trong gòm một phần nhu mô gan kích thước 49x37mm, không có dịch tự do. Kiểm tra thành bụng có khối thoát vị thành bụng kích thước 5x8cm, bề mặt khối thoát vị thiểu dưỡng bắt đầu hoại tử.

Đến ngày thứ 9 sau sinh, em bé được chuyển mổ cấp cứu. Các bác sĩ tiến hành cắt bỏ toàn bộ tổ chức thiểu dưỡng, hoại tử trên bề mặt khối thoát vị, đưa khối ruột của bé vào đúng vị trí và tiến hành khâu phục hồi thành bụng 1 lớp thành công cho bé.

Hiện tại bé được bù thêm dịch, thở máy, cho kháng sinh, nuôi dưỡng và theo dõi đặc biệt tại Khoa Gây mê hồi tỉnh, tiên lượng nặng, hội chẩn với khoa Hồi sức cấp cứu tiến hành lọc máu cho trẻ...

BS Nguyễn Văn Luyện, thành viên kíp mổ cho biết: Thoát vị rốn xảy ra khi tổ chức hay một phần nội tạng lồi ra khỏi vị trí bình thường của nó trong cơ thể tạo thành một khối lồi tại vùng rốn.

Thoát vị rốn là một dị tật khá phổ biến ở trẻ sơ sinh, hay gặp ở những trẻ sinh non nhẹ cân. Tỷ lệ bé gái mắc bệnh nhiều hơn bé trai.

Trẻ sơ sinh có tình trạng nội tạng lộ ra ngoài như trên, nếu không được mổ và xử lý kịp thời, khối ruột lộ ra thành bụng sẽ bị phù nề, nguy cơ nhiễm trùng cao, đe dọa tính mạng.

 

Quy trình báo động đỏ giành giải nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật TP Hồ Chí Minh

http://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/quy-trinh-bao-dong-do-gianh-giai-nhat-hoi-thi-sang-tao-ky-thuat-tp-ho-chi-minh-20170929122541881.htm

Đề tài "Quy trình báo động đỏ nội viện, liên viện giúp hoạt động phản ứng nhanh trong cấp cứu người bệnh trong tình trạng có nguy cơ tử vong cao tại bệnh viện và liên viện" của PGS. TS. BS Tăng Chí Thương, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, đã được trao giải nhất trong hội thi "Sáng tạo kỹ thuật TP Hồ Chí Minh lần 24".

Ngày 29/9, Hội Liên hiệp Các hội Khoa học Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh phối hợp Sở Khoa học – Công nghệ TP, Liên đoàn Lao động TP, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật TP Hồ Chí Minh lần thứ 24 (2015 - 2016).

Hội thi  có 88 đề tài, giải pháp thuộc các lĩnh vực như y tế, công nghệ sinh học và nông nghiệp; công nghệ môi trường; công nghệ hóa học; cơ khí - tự động hóa; điện tử - công nghệ thông tin; giáo dục - hướng nghiệp tham dự.Đề tài của PGS. TS. BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí nhận giải nhất hội thi Sáng tạo kỹ thuật TP Hồ Chí Minh lần 24.

Tại buổi lễ nhận giải thưởng, PGS. TS. BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh chia sẻ, ngành y tế Thành phố đã triển khai hai giải pháp, đó là mạng lưới trạm cấp cứu 115 phủ khắp các địa bàn quận huyện; Quy trình báo động đỏ nội viện và liên viện tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố mà không phải xin thành phố hỗ trợ bất kỳ một nguồn kinh phí nào. Qua 2 năm thực hiện,  hai giải pháp này đã đạt hiệu quả cao, với trên 50 người bệnh trong tình trạng nguy kịch đã được cứu sống kịp thời.

Kết quả, có 20 đề tài, giải pháp được trao giải thưởng, gồm 1 giải Nhất, 6 giải Ba và 13 giải Khuyến khích, không có giải nhì. Trong số 20 giải thưởng của hội thi, lĩnh vực y tế có 6 giải thưởng, công nghệ sinh học và nông nghiệp có 4 giải thưởng; cơ khí - tự động hóa có 3 giải thưởng; điện tử - công nghệ thông tin có 2 giải thưởng; giáo dục - hướng nghiệp có 4 giải thưởng; công nghệ môi trường, công nghệ hóa học có 1 giải thưởng.Theo Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Các hội Khoa học Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh Phan Minh Tân, các giải pháp, đề tài đạt giải đều có ý nghĩa khoa học, đáp ứng các tiêu chí tính mới, tính sáng tạo, hiệu quả kinh tế - xã hội và có khả năng triển khai ứng dụng vào sản xuất, thương mại.

 

Tình trạng sức khỏe tim mạch người Việt - Những con số đáng báo động

http://tbdn.com.vn//tinh-trang-suc-khoe-tim-mach-nguoi-viet---nhung-con-so-dang-bao-dong_n30991.html

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong số các bệnh mãn tính không lây. Bệnh tim mạch cũng ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống cộng đồng và tạo nên gánh nặng cho xã hội.Tại buổi họp báo Hưởng ứng ngày tim mạch thế giới (29/9/2017) năm nay, GS.TS. BS Đỗ Doãn Lợi - Viện trưởng Viện Tim Mạch Việt Nam đã đưa ra những con số đáng báo động về tình trạng sức khỏe tim mạch của người Việt. Trong đó cứ 4 người trên 25 tuổi có ít nhất 1 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một phân tích đáng chú ý cũng được GS. Lợi chia sẻ, đó chính là tình trạng sức khỏe tim mạch ở phụ nữ ngày một tăng cao.

Mỗi năm, số phụ nữ tử vong do bệnh tim và đột quỵ là nhiều hơn cả ung thư, bệnh lao, sốt rét và nhiễm HIV/AIDS cộng lại. Cứ mỗi phút có trên 16 phụ nữ tử vong do bệnh tim mạch.

Ngày nay bệnh tim không chỉ gặp ở phụ nữ lớn tuổi với nhiều bệnh phối hợp mà còn gặp nhiều ở phụ nữ dưới 50 tuổi và tử vong do nhồi máu cơ tim ở nhóm tuổi này thường gấp đôi so với nam giới.

Theo GS.Đỗ Doãn Lợi, do lối sống công nghiệp hóa, đô thị hóa khiến con người ít vận động, uống nhiều rượu bia, sử dụng thức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ, nhiều cholesterol nhưng ít chất xơ và rau củ quả; đồng thời thường xuyên căng thẳng, bị áp lực trong cuộc sống là những nguyên nhân làm suy giảm sức khỏe tim mạch và có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh lí tim mạch.

Trên thực tế, mặc dù bệnh tim mạch là nguy hiểm nhưng biện pháp phòng ngừa lại rất đơn giản và dễ thực hiện. Giáo sư Đỗ Doãn Lợi cho biết, mỗi người có thể giảm tới 80% nguy cơ mắc bệnh tim mạch nếu ăn uống lành mạnh kết hợp vận động thể lực 150 phút mỗi tuần, ngưng hút thuốc, giảm cân nặng, hạ cholesterol và huyết áp. Trong đó, dinh dưỡng có vai trò quan trọng, giúp giảm đến 45% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tại buổi họp báo, GS Lợi và PGS.TS Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện Trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cùng đưa ra những giải pháp rất thiết thực và gần gũi cho mọi người về cách đơn giản kiểm tra sức khỏe tim mạch cũng như các bài tập thể dục đơn giản kết hợp với chế độ ăn uống đặc biệt là vai trò của dinh dưỡng đậu nành để bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Ngay sau họp báo Hưởng ứng ngày tim mạch thế giới, trong khuôn khổ chiến dịch "Trái tim khỏe cho ngày rộn ràng", Vinasoy sẽ tiếp tục đồng hành cùng Viện Tim mạch Việt Nam trong các hoạt động tư vấn sức khỏe cộng đồng trên các phương tiện thông tin đại chúng và cùng xây dựng một ứng dụng thông minh trên điện thoại để giúp cộng đồng dễ dàng kiểm tra tình trạng sức khỏe tim mạch của mình đồng thời được tư vấn từ chuyên gia về các giải pháp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Dự kiến Ứng dụng sẽ được hoàn thiện và ra mắt vào đầu năm 2018.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ dự án truyền thông “Trái tim khỏe cho ngày rộn ràng” do Vinasoy khởi xướng với sự đồng hành chuyên môn của Viện tim mạch Việt Nam.

Đây là năm thứ 2 Vinasoy và Viện Tim Mạch hợp tác chiến lược trong các dự án truyền thôngvới mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề sức khỏe tim mạch, khuyến khích người dân chủ động phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe tim mạch của mình thông qua lối sống lành mạnh dựa trên nền tảng là tập thể dục thường xuyên và có chế độ dinh dưỡng hợp lý trong đó chú trọng dinh dưỡng đậu nành.

Cụ thể, giữa tháng 10/2017, Vinasoy sẽ giới thiệu video hướng dẫn những bài tập cardio theo phong cách vui tươi, đơn giản, dễ ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày giúp mọi người sở hữu một trái tim khỏe mạnh.

Với 20 năm tập trung chuyên biệt vào duy nhất đậu nành, Vinasoy thấu hiểu những lợi ích mà đậu nành mang lại cho sức khỏe tim mạch. Bằng hàng tỷ sản phẩm sữa đậu nành đến tay người tiêu dùng mỗi năm và bằng các hoạt động thiết thực cho cộng đồng, Vinasoy đang góp phần chăm sóc sức khỏe tim mạch cho hàng triệu người tiêu dùng Việt Nam.

Chiến dịch “Trái tim khỏe cho ngày rộn ràng” cũng là một hoạt động trong chuỗi hoạt động hướng đến kỷ niệm 20 năm phát triển lớn mạnh của Vinasoyvà tri ân hàng triệu người tiêu dùng đã luôn tin tưởng ủng hộ công ty trong suốt hai thập kỷ tập trung phát triển nguồn dinh dưỡng lành từ đậu nành.

Nhịp tim là biểu hiện rõ ràng dễ nhận biết nhất về tình trạng sức khỏe tim mạch. Chủ động hiểu nhịp tim để phòng ngừa bệnh: không nên chờ đến khi tim có vấn đề mới khám bệnh mà nên thường xuyên kiểm tra nhịp tim trong cuộc sống hàng ngày.

Chủ động với các hoạt động hàng ngày để tăng cường vận động tốt cho tim mạch (tối thiểu 20 phút/ngày, 150 phút/tuần). Hình thức có thể là các bài tập cadio, đi bộ nhanh, đạp xe…

Áp dụng chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch: hạn chế các thực phẩm chứa chất béo bão hòa, ăn nhiều rau ranhvà các thực phẩm cung cấp protein thực vật, không có cholesterol, chú trọng dinh dưỡng từ đậu nành.

Đậu nành ngoài nguồn đạm chất lượng cao, không cholesterol, còn có lượng axit béo không no là Omega 3, Omega 6 - tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp phòng chống tăng huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành và một số bệnh tim mạch khác.

Theo khuyến cáo của FDA “sử dụng 25g đạm đậu nành mỗi ngày trong chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol có khả năng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch".

 

Bệnh viện tư nhân tại Nghệ An tiên phong triển khai phương pháp hỗ trợ sinh sản – IUI

http://www.baonghean.vn/y-te-suc-khoe/201709/benh-vien-tu-nhan-tai-nghe-an-tien-phong-trien-khai-phuong-phap-ho-tro-sinh-san-iui-2848098/

Ngày 29/9, Bệnh viện Quốc tế Vinh chính thức đưa vào hoạt động Đơn vị Hỗ trợ sinh sản và triển khai phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung - I.U.I.

Từ khi đi vào hoạt động, Bệnh viện Quốc tế Vinh luôn cam kết ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong y học để nâng cao chất lượng khám và điều trị. Trong đó, Sản phụ khoa được xác định là chuyên khoa trọng yếu được đầu tư liên tục về chuyên môn và trang thiết bị y tế.

Đơn vị Hỗ trợ sinh sản ra đời là một bước khẳng định việc cam kết đầu tư phát triển lâu dài và toàn diện đó. Ngay khi đi vào hoạt động, đơn vị đã triển khai phương pháp hỗ trợ sinh sản bơm tinh trùng vào buồng tử cung (I.U.I); với mục tiêu mang đến hạnh phúc thiêng liêng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn tại địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và các vùng lân cận.

Do nhiều yếu tố tác động nên tình trạng hiếm muộn có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Bởi vậy, việc ứng dụng phương pháp I.U.I được coi là giải pháp hữu hiệu trong việc đáp ứng nhu cầu điều trị hiếm muộn. Bệnh viện Quốc tế Vinh là bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Nghệ An triển khai phương pháp này nhằm nâng cao hiệu quả điều trị và tiết kiệm chi phí, thời gian cho người bệnh.

BSCKII. Lương Từ Hải Thanh - Giám đốc Chuyên môn Bệnh viện Quốc tế Vinh cho biết: Chúng tôi xây dựng và phát triển Đơn vị Hỗ trợ sinh sản nhằm thực hiện chiến lược đẩy mạnh phát triển chuyên khoa Sản thành khoa mũi nhọn của bệnh viện. Bởi vậy, vấn đề nâng cao chất lượng đội ngũ y, bác sĩ được quan tâm, chú trọng.

Để triển khai dự án này, Bệnh viện đã cử 2/8 bác sĩ khoa Sản và 1 bác sĩ khoa xét nghiệm cùng các kỹ thuật viên, điều dưỡng đi đào tạo chuyên môn sâu tại các bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Từ Dũ. Bên cạnh đó, bệnh viện đã đầu tư hệ thống máy móc hiện đại để thực hiện kỹ thuật sàng lọc, bơm tinh trùng và buồng tử cung. Chúng tôi quyết tâm thực hiện thành công phương pháp I.U.I ngay từ những bệnh nhân đầu tiên, tạo sự tin tưởng hài lòng và mang lại hạnh phúc cho các cặp vợ chồng hiếm muộn”.

Là đơn vị đồng hành, hỗ trợ bệnh viện Quốc tế Vinh trong triển khai kỹ thuật mới này, BSCKI Nguyễn Anh Danh - Cố vấn Chuyên môn Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cam kết: Chúng tôi đồng hành và hỗ trợ tối đa Bệnh viện Quốc tế Vinh, từ đào tạo đội ngũ bác sĩ thực hiện phương pháp điều trị hiếm muộn, bằng phương pháp I.U.I chuyển giao công nghệ. Đồng thời, thời gian đầu chúng tôi còn cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ bệnh viện khám, chuẩn đoán và triển khai phương pháp I.U.I.

Dự kiến thời gian tới, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ bệnh viện trong việc chuyển giao kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Chúng tôi đánh giá cao Bệnh viện Quốc tế Vinh - thành viên của Tập đoàn Hoàn Mỹ, với việc đầu tư ứng dụng kỹ thuật mới trong điều trị đặc biệt là trong lĩnh vực sản khoa; chắc chắn đến với bệnh viện, người bệnh sẽ được hưởng thành quả y tế chất lượng với mức giá thành thấp nhất. Trao đổi về định hướng ứng dụng phương pháp kỹ thuật mới I.U.I trong hệ thống bệnh viện thành viên của Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, bà Phạm Thị Minh Thu - Giám đốc Tập đoàn cho biết: “Phương pháp I.U.I đã được Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ đầu tư triển khai rất thành công tại 3 bệnh viện thuộc tập đoàn: Hoàn Mỹ Minh Hải (Cà Mau), Hoàn Mỹ Đà Lạt (TP.Đà Lạt), Hoàn Mỹ Đồng Nai (Biên Hòa).

Bệnh viện Quốc tế Vinh là đơn vị thành viên thứ 4 được Tập đoàn triển khai ứng dụng phương pháp này trong điều trị cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Bởi vậy, Bệnh viện Quốc tế Vinh đã nhận được sự hậu thuẫn, hỗ trợ tích cực từ các bệnh viện thành viên. Cùng với sự đầu tư bài bản, chuyên sâu về mặt chuyên môn và trang thiết bị y tế, tôi kỳ vọng bệnh viện sẽ phát huy hiệu quả phương pháp I.U.I; tỷ lệ thành công cao trong điều trị hiếm muộn. Đây là một trong những bước khởi đầu để tiến tới áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm - I.V.F trong tương lai”.

Đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Bệnh viện Quốc tế Vinh trong thời gian qua, ông Nguyễn Xuân Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhận định: “Khoa Sản một chuyên khoa trọng yếu của Bệnh viện Quốc tế mới sau 2 năm hoạt động, đã trở thành địa chỉ tin cậy của người bệnh. Sự kiện khai trương đơn vị Hỗ trợ sinh sản, và triển khai phương pháp I.U.I sẽ góp phần thiết thực hỗ trợ Bệnh viện Quốc tế Vinh nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người bệnh”.

Với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản cùng với hệ thống thiết bị hiện đại, Đơn vị Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Quốc tế Vinh sẽ một trong những lựa chọn hàng đầu cho các cặp vợ chồng hiếm muộn trao gửi niềm tin./.

 

Tái sinh “cửa sổ tâm hồn” cho “cậu bé mắt mèo”

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Suc-khoe/879208/tai-sinh-cua-so-tam-hon-cho-cau-be-mat-meo

Khối u nguyên bào võng mạc khiến mắt bé Gia Huy và Tuấn Khang biến dạng như mắt mèo. Việc điều trị thành công đã tái sinh “cửa sổ tâm hồn”, giúp các bé nhìn thấy ánh sáng để bắt đầu cuộc đời mới. Nhìn ánh mắt trong veo ngày hôm nay của Lê Gia Huy (sinh năm 2016, trú tại xã Nam Hoa, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định), không ai nghĩ từ lúc chưa đầy tháng bé đã phải chiến đấu với bệnh u nguyên bào võng mạc. Căn bệnh khiến đôi mắt của Gia Huy biến dạng như mắt mèo trong bóng tối, có thể khiến cậu bé mất hoàn toàn thị lực.

Ôm con trong tay, chị Lê Thị Phấn vẫn nhớ như in những ngày tháng khóc ròng vì bất lực. Sau khi phẫu thuật bỏ mắt trái và truyền hóa chất để ngăn khối u lan sang mắt phải, đôi mắt của Gia Huy chỉ còn là viên bi màu trắng khiến trái tim người mẹ tan nát... Nửa năm sau khi truyền hóa chất, khối u ở mắt phải lại dần lớn lên. Nghĩ đến việc bé có thể mất hoàn toàn thị lực, hai vợ chồng chị lo tương lai của con phía trước mịt mờ dần… Trong khi đó, số tiền vay mượn để điều trị chồng chất ngày một nhiều lên.

Giữa lúc “cùng đường”, chị Phấn biết được thông tin về chương trình phẫu thuật từ thiện mà Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) đang triển khai. Sau khi đăng ký và được xét duyệt hồ sơ, Gia Huy được Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ chi phí điều trị tại Bệnh viện Vinmec Times City (Hà Nội). Phác đồ điều trị bảo tồn trong u nguyên bào võng mạc của Viện Curie (Pháp) - Viện nghiên cứu ung thư hàng đầu Châu Âu đang hợp tác với Vinmec - được đưa vào điều trị cho bé Huy.

Nhờ ưu điểm loại bỏ được khối u nhưng vẫn bảo tồn được mắt và thị lực, sau 4 đợt điều trị vào đầu năm 2017, khối u ở mắt phải của Gia Huy biến mất, thị lực mắt phải hồi phục hoàn toàn. Sau 1 tháng, bé đã tăng 1kg trong niềm hân hoan của cả gia đình.

Tương tự Gia Huy, bé Nguyễn Đức Tuấn Khang (13 tháng tuổi ở Hà Nội) cũng được phát hiện mắc u nguyên bào võng mạc. Khi đến Vinmec Times City điều trị, mắt phải của bé đã mất khả năng hồi phục. Phác đồ điều trị bảo tồn trong u nguyên bào võng mạc của Viện Curie (Pháp) tiếp tục được áp dụng cho Tuấn Khang, giúp bé hồi phục 100% thị lực mắt trái.

“Trước đây chúng tôi chỉ dám hy vọng thị lực của con hồi phục được 50% là may mắn lắm rồi. Nhưng trên cả mong đợi, mắt trái của con đã hồi phục 100%. Thấy con đang tập đi, bi bô tập nói, rất tinh nghịch và hoạt bát, gia đình tôi cảm thấy thật sự hạnh phúc”, bố mẹ Tuấn Khang chia sẻ.

Bé Gia Huy và Tuấn Khang là 2 trong số hàng ngàn bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo đã được Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) hỗ trợ điều trị bệnh gần 1 năm qua.

Nhằm tiếp cận những phương pháp điều trị ung thư mới nhất và phù hợp với từng ca bệnh, đem lại chất lượng cuộc sống tốt nhất cho các bệnh nhân ung thư, từ cuối năm 2016,  hệ thống y tế Vinmec đã chính thức hợp tác với Viện Curie (Paris, Pháp) - Viện nghiên cứu ung thư lớn nhất Châu Âu, mỗi năm điều trị ung thư cho 14.000 người. Mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Viện Curie và Vinmec giúp người bệnh tiếp cận với những phương pháp tầm soát, điều trị ung thư tiên tiến trên thế giới ngay ở Việt Nam thay vì ra nước ngoài. Trong trường hợp cần thiết, Vinmec cũng có thể gửi bệnh nhân tham gia các nghiên cứu về ung thư tại Châu Âu, tạo điều kiện cho người bệnh trực tiếp tiếp cận với những phương pháp điều trị tiên tiến nhất thế giới.

Bệnh u nguyên bào võng mạc là bệnh ác tính hay gặp nhất ở mắt. Khối u bắt nguồn từ võng mạc và có thể lan qua các bộ phận khác gây mù lòa và nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Quỹ Thiện Tâm là tổ chức từ thiện phi lợi nhuận do Tập đoàn Vingroup thành lập năm 2006 với nhiệm vụ triển khai các chương trình nhân đạo. Ngoài lĩnh vực y tế, mỗi năm Quỹ dành hàng ngàn tỷ đồng hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn; cấp học bổng; xây nhà tình nghĩa và cơ sở hạ tầng cho các xã nông thôn; tài trợ hoạt động từ thiện, góp phần đem đến thay đổi trên khắp cả nước.

Bệnh nhân có thể tìm hiểu thông tin về chương trình qua số điện thoại: 0934651926

hoặc email: vctt@quythientam.com

 

9 tháng, 60 người tử vong do bệnh dại

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Suc-khoe/879163/9-thang-60-nguoi-tu-vong-do-benh-dai

Bộ Y tế vừa phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh dại (28-9) năm 2017 tại tỉnh Bắc Giang. Theo báo cáo của Bộ Y tế, những năm gần đây, tình hình mắc bệnh dại diễn biến rất phức tạp. Mỗi năm, có gần 500.000 người bị chó cắn phải điều trị dự phòng với chi phí lên tới 300 - 400 tỷ đồng/năm. Riêng giai đoạn năm 2015-2016, bệnh dại ở Việt Nam có chiều hướng tăng cao, số ca tử vong năm sau cao hơn năm trước. Năm 2016 có 91 ca tử vong do bệnh dại (tăng 17% so với năm 2015 và 38% so với năm 2014). Trong 9 tháng của năm 2017 đã có 60 ca tử vong do bệnh dại, trong đó phần lớn xảy ra tại miền Bắc (32 ca), riêng tại Hà Nội cũng ghi nhận 2 ca. Theo thống kê của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cả nước hiện có hơn 7,7 triệu con chó nuôi và trên 3,8 triệu hộ nuôi chó. Tuy nhiên, số chó được tiêm phòng vắc xin dại chỉ đạt hơn 2,6 triệu con (chiếm tỷ lệ 41%). Trong khi đó, nếu không có bệnh dại trên động vật thì không có bệnh dại trên người.

 

Anh lo ngại số ca biến chứng bệnh đái tháo đường tăng cao kỷ lục

https://www.vietnamplus.vn/anh-lo-ngai-so-ca-bien-chung-benh-dai-thao-duong-tang-cao-ky-luc/468389.vnp

Các chuyên gia y tế Anh ngày 28/9 cảnh báo tình trạng béo phì tại nước này đã ở mức “bệnh dịch” và là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến con số kỷ lục các ca cắt cụt chi do biến chứng của bệnh đái tháo đường. Phóng viên TTXVN tại London dẫn số liệu chính thức từ các cơ quan y tế Anh cho biết trong năm qua, số ca cắt cụt chi tại nước này đã lên mức cao nhất từ trước đến nay, với hơn 8.500 trường hợp là hậu quả trực tiếp của biến chứng tiểu đường. 90% trong số này là những bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 có liên quan trực tiếp đến bệnh béo phì và thói quen ít vận động. Theo Cơ quan Y tế Công cộng xứ England của Vương quốc Anh, bình quân mỗi ngày có 23 ca cắt cụt chi được tiến hành trong giai đoạn 2013-2016, tăng trung bình 16%/năm so với 3 năm trước đó. Tổ chức Đái tháo đường Vương quốc Anh (Diabetes UK) cho biết những con số này là “cực kỳ nghiêm trọng,” với 80% số bệnh nhân đái tháo đường tử vong trong vòng 5 năm sau phẫu thuật.Tổ chức này cảnh báo xu hướng trên có liên hệ trực tiếp với tình trạng béo phì đang ngày một gia tăng tại Anh, với thực trạng cứ hai người trưởng thành, có một người thừa cân hoặc béo phì.

Nhiều chuyên gia y tế chỉ trích các chính phủ nối tiếp nhau tại Anh “đã thất bại” trong việc ngăn chặn tình trạng béo phì ngày càng nghiêm trọng.

Ông Dan Howart, phụ trách mảng điều trị của Diabetes UK, cho rằng hầu hết các ca cắt cụt chi tại Anh là hậu quả của việc ngày càng có nhiều người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 do béo phì.

Theo ông Howart, “thảm họa” hiện nay lẽ ra đã có thể được ngăn chặn tốt hơn nếu chính phủ có các biện pháp hiệu quả trong việc cảnh báo người dân về các nguy cơ của bệnh và khuyến khích lối sống lành mạnh. Diabetes UK cho rằng bệnh đái tháo đường tuýp 2 về cơ bản là có thể phòng tránh được và thậm chí 80% số ca cắt cụt chi cũng có thể được ngăn ngừa nếu bệnh nhân tiểu đường được hướng dẫn cách chăm sóc bản thân và kiểm tra các vết loét thường xuyên.

Đầu tháng Chín này, Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS) cũng đưa ra khuyến cáo tất cả công dân trên 40 tuổi phải được sàng lọc bệnh đái tháo đường và hàng triệu người khác phải thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt theo hướng dẫn của bác sỹ.

 

Giúp người bệnh nan y sống những ngày cuối đời vui vẻ, ý nghĩa

http://thanhnien.vn/suc-khoe/giup-nguoi-benh-nan-y-song-nhung-ngay-cuoi-doi-vui-ve-y-nghia-880462.html

Tại Bệnh viện cộng đồng St Andrew (Singapore), Ng Soy Ah đang bị ung thư phổi giai đoạn cuối nhưng không phải đau đớn và chỉ biết ngồi trong phòng đợi chết.Hằng tuần người bệnh 69 tuổi này đi ra khu vườn ở bệnh viện để đi dạo, chơi cờ với các bệnh nhân khác, và nghe nhạc để thư giãn giảm đau.

Theo StraitsTimes, những hoạt động và dịch vụ mà chương trình chăm sóc giảm nhẹ do bệnh viện cung cấp không chỉ giới hạn để giảm triệu chứng cho người bệnh ung thư và các bệnh khác mà còn giúp họ cảm thấy thoải mái tinh thần, và sống những ngày cuối đời thật đáng sống và đầy ý nghĩa.

Anh trai của Matthew Wong cũng đang chiến đấu với bệnh ung thư và gia đình ông quyết định đưa ông đến Bệnh viện Dover Park để được chăm sóc giảm nhẹ và có chất lượng sống trong những ngày cuối đời tốt hơn. Bệnh nhân trả thêm 325 USD cho một ngày được chăm sóc tại bệnh viện mặc dù họ được trợ cấp một phần. Mức trợ cấp này cho mỗi người bệnh không giống nhau và dựa vào hoàn cảnh kinh tế của họ.

Ông Wong, 47 tuổi, nói với StraisTimes rằng ông đánh giá cao cách nhân viên của bệnh viện chăm sóc và cách cư xử khi chứng kiến những bệnh nhân sắp ra đi. Họ dạy những người thân của người bệnh cách nói chuyện và cần nói những gì với người bệnh khi họ sắp ra đi.

Người đàn ông đã sống thực vật suốt 15 năm sau một tai nạn xe hơi. Não trái ông bị tổn thương nghiêm trọng.

Nhiều người nghĩ đó là một nơi kinh khủng vì những người được đưa vào đó là không còn hy vọng cứu chữa gì nữa, nhưng ông Wong nghĩ rằng đó là một nơi để giúp gia đình họ bên nhau và hiểu rằng thời gian không còn nhiều. Người anh của ông đã ra đi một cách nhẹ nhàng và thư thái vào tháng 3.2017.

Tại bệnh viện, nhân viên y tế dùng nghệ thuật để trị liệu và giúp cho người bệnh thể hiện được cảm xúc. Anh trai của ông không còn đau đớn và tuyệt vọng như trước.

Nhiều người ở Singapore bị những bệnh nặng ở giai đoạn cuối đã chọn chương trình giảm nhẹ này. Họ đến bệnh viện để tận hưởng chương trình này. Ngoài ra, họ cũng có thể sử dụng dịch vụ này ở nhà.

Chi phí để chăm sóc giảm nhẹ ở nhà thì được miễn phí vì nó đã được nhà nước và các tổ chức từ thiện trả.

Bệnh nhân đăng ký và sau một vài ngày họ được đưa vào chương trình chăm sóc giảm nhẹ sau khi họ đã được các nhân viên y tế đánh giá sức khỏe.

 

Cô gái Ấn Độ được cấy ghép thành công 2 tay

http://thanhnien.vn/suc-khoe/co-gai-an-do-duoc-cay-ghep-thanh-cong-2-tay-880575.html

Tai nạn xe buýt kinh hoàng đã khiến Shreya Siddanagowda, 19 tuổi, ở Ấn Độ phải cắt bỏ cả hai tay, phần từ khuỷu tay trở xuống. Hy vọng bắt đầu lóe sáng khi cô trở thành ca đầu tiên ở châu Á được ghép cả hai tay.

Shreya phải cắt bỏ cả hai tay của mình khi nó bị dập nát trong một vụ tai nạn giao thông vào tháng 9.2016. Tai nạn xảy ra ở gần thành phố Mangalore (Ấn Độ) khi Shreya đang đi xe buýt từ nhà đến trường đại học, theo Daily Mail.

Ca phẫu thuật cấy ghép diễn ra suốt 13 giờ. Người dẫn đầu nhóm phẫu thuật là bác sĩ Subramania Iyer. Giúp sức cho ông gồm có 20 bác sĩ phẫu thuật cùng 16 bác sĩ gây mê. “Cấy ghép ở phần trên khuỷu tay khó hơn nhiều so với ghép ở cổ tay hay cẳng tay. Sự phức tạp chủ yếu đến từ việc phải xác định và nối chính xác các dây thần kinh, cơ bắp, gân và động mạch”, bác sĩ Subramania cho biết.

Ông cũng thêm rằng việc phục hồi chức năng ở những trường hợp cấy ghép như thế cũng khó khăn hơn vì phần cấy ghép từ khuỷu tay sẽ nhiều hơn và nặng hơn so với những ca chỉ cấy ghép hai bàn tay.

“Đây là trường hợp cấy ghép hai tay đầu tiên được thực hiện ở Ấn Độ và cả châu Á”, bác sĩ Subramania nói thêm. Trước đó, cả thế giới chỉ có 9 ca cấy ghép cả hai tay, theo Daily Mail.

Shreya hiện đang sống ở bang Kerala, miền nam nước này. Khoảng 4 tháng sau vụ tai nạn kinh hoàng, Shreya bắt đầu sử dụng tay giả nhưng cô cảm thấy không thoải mái. “Cả thế giới dường như sụp đổ và tôi không thể tin được những thứ đang xảy ra. Khi mẹ kể rằng việc cấy ghép tay hiện có thể được thực hiện ở Ấn Độ, tôi như được tiếp thêm hy vọng”, Shreya chia sẻ. Cô hy vọng vài năm tới có thể quay lại cuộc sống bình thường như trước đây.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24


Hôm nayHôm nay : 364

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54752

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5942446

Quảng cáo