Điểm báo ngày 02/11/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

04:37 ICT Chủ nhật, 24/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo ngày 02/11/2017

Thứ năm - 02/11/2017 15:05
Chính sách 'chỏi' nhau, người bệnh thiệt thòi; Báo động vượt chi quỹ khám chữa bệnh BHYT; Đà Nẵng ước tính bội chi BHYT 1.000 tỷ đồng; "Một kèm một" trong hỗ trợ y tế vùng khó khăn; Ðừng để người thầy thuốc đơn độc; Dịch sốt xuất huyết hạ nhiệt, dịch bệnh sởi và ho gà gia tăng; ...
Chính sách 'chỏi' nhau, người bệnh thiệt thòi

Tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế; xung đột chính sách khi hai ngành y tế - bảo hiểm xã hội “chỏi” nhau khiến người dân đi khám bệnh thiệt thòi... làm "nóng" hội trường trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của Quốc hội diễn ra hôm qua 1.11.

"Bộ trưởng giải trình nhưng tôi không yên tâm"

Theo báo cáo của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện có hơn 80% người dân đã tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Tuy nhiên, đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Minh Trang (Vĩnh Long) chưa yên tâm với tỷ lệ này khi rất nhiều đối tượng đặc thù như người nghèo, người dân vùng sâu, vùng xa không có khả năng tiếp cận. “Đáng quan tâm hơn, tình trạng lạm dụng, trục lợi BHYT có xu hướng tăng mạnh, ngày càng tinh vi hơn”, ĐB Trang lo ngại. 

ĐB Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) cũng cho rằng nợ đọng BHYT, bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp, bội chi trong quản lý sử dụng thanh toán quỹ BHYT đang là vấn đề rất "nóng" và bức xúc. Giải đáp băn khoăn của các ĐB, Bộ trưởng Kim Tiến cho biết Bộ đang nghiên cứu điều chỉnh Nghị định 105/2014 để đưa ra nhiều biện pháp kiểm soát lạm dụng, sử dụng dịch vụ y tế quá mức và không hợp lý.

Chưa hài lòng với giải trình này của Bộ trưởng Tiến, ĐB Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) thẳng thắn: “Tôi không yên tâm, vì cử tri đang rất bức xúc. Vừa rồi, hai ngành y tế và BHXH đôi co nhau, không biết bên nào đúng, bên nào sai. Đơn cử, tháng 4 và tháng 8.2017, Bộ Y tế ban hành 2 công văn số 1294 và 4069. Chỉ sau 2 tuần, BHXH ban hành 2 công văn 1134 và 2742 không đồng ý với công văn của Bộ Y tế”. Và theo ĐB Cầu: “Chịu thiệt thòi nhất là người bệnh. Tôi đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế và BHXH nhanh chóng khắc phục xung đột nêu trên, xây dựng đầy đủ hành lang pháp lý đảm bảo quyền lợi 3 bên, trong đó dứt khoát quyền lợi của người dân phải được ưu tiên hàng đầu”. 

Về những lo ngại nguy cơ vỡ quỹ BHYT, Bộ trưởng Y tế cho biết đến năm 2016, kết dư quỹ BHXH là 47.000 tỉ đồng. “Nó có cái không tốt vì đây là quỹ ngắn hạn, người dân đóng và họ phải được hưởng hết hằng năm, kết dư nhiều như vậy chứng tỏ người dân chưa được thụ hưởng tối đa các dịch vụ y tế, đặc biệt là các dịch vụ cao. Đó là biểu hiện của nền y tế chưa công bằng”, bà Tiến nói và tiếp tục giải thích: "Nhưng trong cái không tốt có cái may. Năm 2017, khi điều chỉnh giá dịch vụ, thì chi phí cao lên, dự kiến chi bảo hiểm trong năm phải vượt quá khoảng 10.000 tỉ thì có số kết dư này. Nếu như vậy thì chúng ta có thể dùng quỹ kết dư đến hết năm 2019. Như vậy, nguy cơ vỡ quỹ là có nhưng chưa vỡ ngay".

Đề xuất lùi thời gian thay đổi lương hưu với lao động nữ

Liên quan đến chính sách BHXH, một số ĐB đề xuất lùi thời gian thay đổi cách tính lương hưu từ 1.1.2018 để đảm bảo quyền lợi cho lao động nữ... Luật BHXH năm 2014 quy định, từ ngày 1.1.2018, nhiều lao động nữ nghỉ hưu trong năm 2018 sẽ hưởng lương hưu thấp hơn hẳn so với người có cùng thời gian đóng BHXH nghỉ hưu năm 2017. ĐB Nguyễn Thị Như Ý (Đồng Nai) đề xuất với Ủy ban Thường vụ trình QH xin lùi thời gian thực hiện quy định trên để đảm bảo quyền lợi cho lao động nữ.

ĐB Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa), Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH, cũng đề xuất: “Quan điểm của ủy ban là ủng hộ kéo dài thời gian cho phụ nữ được hưởng lương hưu theo mức 3% thêm vài năm nữa để họ khỏi thiệt thòi so với nam giới. Vì vậy, đề nghị tính lương hưu cho phụ nữ theo công thức cũ” (Thanh niên, trang 4).

 

Báo động vượt chi quỹ khám chữa bệnh BHYT

Trong 9 tháng đầu năm 2017 đã có 21 tỉnh có chi phí khám, chữa bệnh BHYT vượt quỹ KCB BHYT cả năm 2017 trên 100 tỷ đồng, điển hình có tỉnh vượt gần tỷ đồng. Đó là những con số báo động được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 10/2017 do BHXH Việt Nam tổ chức với 63 điểm cầu BHXH tại các tỉnh, thành phố.

21 tỉnh vượt quỹ KCB BHYT

Tại Hội nghị, ông Đàm Hiếu Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT khu vực phía Bắc cho biết trong 9 tháng đầu năm 2017 đã có 122,6 triệu hồ sơ được gửi đề nghị thanh toán BHYT với số tiền 63.593 tỷ đồng, tăng 7.579 tỷ đồng so với 31/8/2017. Trong đó, có 21 tỉnh có chi phí khám, chữa bệnh BHYT 9 tháng vượt quỹ KCB BHYT cả năm 2017 trên 100 tỷ đồng. Đặc biệt, 6 tỉnh có số chi KCB BHYT bội chi cao: Nghệ An 919 tỷ đồng; Thanh Hóa: 780 tỷ đồng; Quảng Nam: 579 tỷ đồng; Quảng Ninh: 359 tỷ đồng; Hà Tĩnh: 281 tỷ đồng; Hải Dương 247 tỷ đồng.

Về chuẩn hóa danh mục dùng chung, cơ quan BHXH đã chuẩn hóa và BHXH các tỉnh, thành phố đã thực hiện giám định, duyệt, áp dụng 11,4 triệu bản ghi về danh mục thuốc, dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế. Qua đó, đã từ chối 358.668 lượt danh mục dịch vụ (chiếm tỉ lệ 2,74% số đề nghị của cơ sở KCB). Tính đến tháng 9/2017, toàn quốc có 12.135 cơ sở KCB BHYT liên thông dữ liệu lên Hệ thống thông tin giám định BHYT, tỉ lệ bình quân đạt 96,3%. Tuy nhiên, một số tỉnh, thành phố vẫn còn có tỉ lệ liên thông thấp như: TPHCM, Hà Nội, Bà Rịa- Vũng Tàu, Hưng Yên.

Thông tin về việc thực hiện giám định tự động, ông Đàm Hiếu Trung cho biết, hệ thống chưa chấp nhận thanh toán chi phí của hơn 17,6 triệu hồ sơ (chiếm tỉ lệ 14,3% tổng số hồ sơ đề nghị). Cơ quan BHXH cũng đã thực hiện giám định chủ động trên 9,3 triệu hồ sơ (bằng 7,85% số hồ sơ đề nghị thanh toán), với số tiền từ chối thanh toán trên 114,78 tỷ đồng. Trong khi đó, BHXH các tỉnh đã thực hiện giám định chủ động trên 9,3 triệu hồ sơ và từ chối thanh toán trên 114,78 tỷ đồng.

 Quyết liệt giảm chi bất hợp lý khám chữa bệnh BHYT

Phân tích về nguyên nhân dẫn đến việc gia tăng bất hợp lý chi phí khám chữa bệnh BHYT, ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng Ban phụ trách Ban thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam nêu 7 nguyên nhân: Tăng chi do giá dịch vụ y tế chưa hợp lý; Không thực hiện đúng định mức theo quy định; Thống kê thanh toán dịch vụ kỹ thuật còn nhiều bất cập; Tình trạng lạm dụng chỉ định xét nghiệm; Tăng số lượng khám, chữa bệnh ngoại trú và điều trị nội trú bất hợp lý, kéo dài ngày điều trị; Mua sắm, sử dụng thuốc, vật tư y tế chưa hợp lý; Trục lợi quỹ BHYT.

Ông Phúc dẫn chứng nhiều cơ sở khám chữa bệnh không thực hiện đúng định mức theo quy định. Điển hình như: Bệnh viện Đa khoa TP Vinh có ngày bác sỹ khám 180 bệnh nhân, 1 bác sỹ thực hiện 62 ca nội soi Tai – Mũi – Họng và 163 ca siêu âm, trong khi định mức là 15 phút một ca nội soi Tai – Mũi – Họng; Bệnh viện Thái Thượng Hoàng – Nghệ An hàn composite cổ răng 24 răng/ lần điều trị, bình quân 5 phút một răng trong khi định mức quy định là 30 phút.

Đặc biệt, nhiều đối tượng đi khám nhiều bệnh viện trong thời gian ngắn. Nhiều bệnh nhân dường như việc đi khám chữa bệnh BHYT trở thành một… nghề. Có bệnh nhân ngày đi khám 2 lần ở 2 cơ sở khác nhau. Theo thống kê 5 tháng đầu năm 2017, tại 46 tỉnh, thành phố có 2.769 người khám từ 50 lần trở lên. Đa số các trường hợp khám tại 4 cơ sở y tế trở lên đều có tình trạng chỉ định trùng lặp, lạm dụng thuốc, thủ thuật phục hồi chức năng (194 trường hợp 11.673 lần, 7,65 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, từ phía nhân viên y tế cũng có xảy ra tình trạng trục lợi. Điển hình như: Trà Vinh: Nhân viên y tế lập khống hồ sơ thanh toán để lấy thuốc BHYT (236 bảng kê với tổng chi phí là 27.324.110 đồng); Vĩnh Long: BS Lê Thành P. (TTYT Nguyễn Văn Thủ) lập khống 272 lượt KCB với số tiền đề nghị cơ quan BHXH thanh toán là 49.179.772 đồng; Hà Tĩnh: lập khống hồ sơ để trục lợi trên 26 triệu đồng…

Bàn về việc các phòng khám đưa ra những chỉ định khám xét bất hợp lý, ông Phúc dẫn câu chuyện của cá nhân ông từng trực tiếp đi khám bệnh tại một cơ sở khám bệnh uy tín. Khi vào phòng khám ông được bác sĩ đặt 2,3 câu hỏi rồi chỉ định đi làm các xét nghiệm, chỉ định chụp đốt sống cổ. “Xong các thủ tục chụp chiếu, quay trở lại phòng khám, bác sĩ không cho tôi xem phim chụp mà kết luận là tôi bị thoái hóa đốt sống cổ, trong khi cổ của tôi vẫn bình thường không vấn đề gì. Kê đơn thuốc, bác sĩ có hỏi tôi có bị đau dạ dày không, tôi bảo không. Nhưng lạ thay, trong đơn thuốc bác sĩ vẫn kê đơn thuốc về dạ dày”, ông Phúc kể lại.

Việc gia tăng bất hợp lý chi phí khám chữa bệnh BHYT khiến dư luận dấy lên lo lắng về nguy vỡ quỹ BHYT, ông Phúc khẳng định: “Không bao giờ có chuyện vỡ quỹ BHYT, việc bội chi chỉ là tạm thời. Ngành BHXH và ngành Y tế đang có những giải pháp phối hợp quyết liệt để từng bước giải quyết vấn đề này”.

Ông Phúc cho rằng để giải quyết việc gia tăng bất hợp lý chi phí khám chữa bệnh BHYT cần phải hoàn thiện và ban hành các quy trình chuyên môn kỹ thuật, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị. Xây dựng chính sách cung ứng, sử dụng thuốc, vật tư y tế đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả và an toàn, giảm đi các chỉ định bất hợp lý, thực hiện việc khoán cho các bệnh viện. Xây dựng mức giá dịch vụ khám chữa bệnh phù hợp với điều kiện, khả năng cung ứng của các cơ sở khám chữa bệnh (Tiền phong, trang 12).

 

Đà Nẵng ước tính bội chi BHYT 1.000 tỷ đồng

Vấn đề bội chi BHYT đang khiến dư luận quan tâm bởi 9 tháng đầu năm 2017 có 122,6 triệu hồ sơ được gửi đề nghị thanh toán BHYT với số tiền 63.593 tỷ đồng, tăng 7.579 tỷ đồng. Trong đó, 21 tỉnh chi phí khám, chữa bệnh BHYT 9 tháng vượt quỹ BHYT cả năm 2017 trên 100 tỷ đồng.

6 tỉnh có chi phí KCB BHYT bội chi cao là Nghệ An 919 tỷ đồng, Thanh Hóa 780 tỷ đồng, Quảng Nam 579 tỷ đồng, Quảng Ninh: 359 tỷ đồng, Hà Tĩnh 281 tỷ đồng và Hải Dương 247 tỷ đồng. Nguyên nhân được đưa ra là bởi giá một số dịch vụ y tế chưa hợp lý; các cơ sở KCB chỉ định nhiều loại xét nghiệm và còn hiện tượng một số đối tượng trục lợi, …

Mặc dù không nằm trong top các tỉnh bội chi BHYT trong 9 tháng đầu năm 2017 tại công bố mới đây của BHXH Việt Nam, tuy nhiên Đà Nẵng lại là một trong những địa phương có nguy cơ bội chi cao khi con số ước tính năm nay tăng gấp 3 lần so với năm 2016.

Ông Đinh Văn Hiệp, Giám đốc BHXH TP. Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng có những con số lớn đang bị cảnh báo là tần suất khám chữa bệnh lớn nhất nước, ngày điều trị nội trú dài ngày cao nhất nước. Nếu không có giải pháp gì thay đổi thì nguy cơ bội chi có thể là khoảng 1.000 tỷ đồng, cao hơn năm ngoái gấp 3 lần.

“Hiện cơ quan BHXH thành phố đang kết hợp với Sở Y tế thành phố triển khai thực hiện các giải pháp nhằm kiểm soát chi phí và tránh tình trạng trục lợi BHYT để giảm quỹ bội chi BHYT ở địa phương. Trong đó, phấn đấu đạt 95% dân số tham gia BHYT. Trong năm 2017, chúng tôi cũng đã tăng cường công tác giám đinh BHYT tại các cơ sở y tế, tổ chức kiểm tra các cơ sở khám chữa bênh và phối hợp với Sở Y tế thực hiện thanh tra, … 

Riêng về tình trạng lạm dụng trục lợi từ BHYT, mặc dù chưa phát hiện nhưng chúng tôi sẽ lựa chọn một vài trường hợp thanh toán BHYT cao, điều trị kéo dài để kiểm tra kỹ, ngăn chặn và xử lý ngay nếu có dấu hiệu trục lợi”, ông Hiệp cho hay (Lao động, trang 2).

 

"Một kèm một" trong hỗ trợ y tế vùng khó khăn

Trong một lần đi khám sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện đảo Cô Tô, bà Nguyễn Thị Thại phát hiện mình bị u nang buồng trứng, có chỉ định phải phẫu thuật cắt bỏ khối u. Bà Thại còn được thông báo ca phẫu thuật thực hiện ngay tại đảo bằng phương pháp nội soi. Kíp mổ do hai bác sĩ Phạm Tiến Dũng và Phan Thị Thái cùng các kỹ thuật viên Trung tâm Y tế huyện Cô Tô tiến hành có sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Hai bác sĩ Dũng, Thái là những người vừa được đào tạo phẫu thuật nội soi sáu tháng tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Ðây là ca phẫu thuật nội soi đầu tiên được thực hiện tại Trung tâm Y tế huyện đảo Cô Tô. Sau gần một giờ, ca phẫu thuật thành công, các bác sĩ cắt bỏ hoàn toàn khối u nang buồng trứng cho người bệnh.

Bác sĩ Bùi Thị Thuy, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cô Tô cho biết, trước đây, những trường hợp mắc bệnh như bà Thại buộc phải chuyển vào đất liền để phẫu thuật. Còn những trường hợp chửa ngoài tử cung, viêm ruột thừa… phải xử lý cấp cứu ngay tại đảo bằng phương pháp mổ mở, gây nhiều đau đớn, người bệnh dễ bị nhiễm trùng sau phẫu thuật và nhất là thời gian hậu phẫu kéo dài từ bảy đến 10 ngày, thậm chí lâu hơn. Vì vậy, việc tiếp nhận chuyển giao và triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi trở thành bước ngoặt, đánh dấu bước trưởng thành của những người thầy thuốc nơi đảo xa. Từ nay, những người bệnh bị bệnh nặng được xử trí ngay tại đảo, không phải chuyển vào đất liền. Khi biển động, quãng đường 32 hải lý từ đảo vào đất liền là cả một vấn đề vì chuyện cấm biển xảy ra như cơm bữa. Như vậy, việc đưa kỹ thuật cao ra đảo giúp người dân được trị bệnh ngay tại địa phương, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, hồi phục nhanh, ra viện sớm…

Thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Cô Tô sẽ tiếp tục cử các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn theo hình thức "cầm tay chỉ việc". Các kỹ thuật được ưu tiên là: Mở rộng kỹ thuật phẫu thuật nội soi sang tiêu hóa, ổ bụng; cấp cứu chấn thương, sản - phụ khoa và nhi khoa…

Bác sĩ Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết, "một kèm một" là cách làm độc đáo gần như chưa có địa phương nào thực hiện. Ðây là mô hình một đơn vị y tế tuyến tỉnh có kinh nghiệm trong vận hành bệnh viện, chuyên môn kỹ thuật đến quản lý tổ chức hỗ trợ toàn diện cho một đơn vị khó khăn, nhằm tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận và sử dụng dịch vụ kỹ thuật của tuyến trên trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh ngay tại nơi sinh sống. Sự hỗ trợ này là thường xuyên, liên tục, không chỉ trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ mà cả trong công tác tổ chức, sắp xếp và quản lý bệnh viện. Hiện, ngoài Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Cô Tô, còn có ba bệnh viện khác gồm: Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện đa khoa Bãi Cháy, Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả chịu trách nhiệm hỗ trợ trung tâm y tế các huyện Ðầm Hà, Bình Liêu, Ba Chẽ... Ðể chuyển giao kỹ thuật đạt hiệu quả, các bệnh viện tiếp nhận bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng về bệnh viện chịu trách nhiệm hỗ trợ đào tạo với hình thức "cầm tay, chỉ việc" từ ba đến chín tháng. Những kỹ thuật được ưu tiên chuyển giao là: phẫu thuật nội soi, gây mê, hồi sức cấp cứu, ngoại ổ bụng, chấn thương… Sau hơn một năm triển khai hỗ trợ toàn diện, các chỉ số về hoạt động của các trung tâm y tế nhận hỗ trợ đã tăng đáng kể; có những chỉ số tăng gấp nhiều lần so với trước. Nhờ đó, ngoài việc người dân địa phương được hưởng trực tiếp những kỹ thuật cao ngay tại tuyến dưới thì uy tín, niềm tin của người dân đối với trung tâm y tế tuyến huyện cũng nâng cao.

Thống kê cho thấy, nhờ sự hỗ trợ toàn diện của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh trong chín tháng qua, tổng số lượt khám bệnh của Trung tâm Y tế huyện Cô Tô đã đạt gần 7.000 ca, gấp bảy lần so với cùng kỳ năm 2016. Tương tự, các lượt thực hiện xét nghiệm, chụp x-quang, siêu âm, phẫu thuật cấp cứu… cũng tăng gấp nhiều lần so với năm trước. Trung tâm đã điều trị khỏi nhiều ca bệnh nặng, phức tạp như: Viêm phổi sơ sinh, lồng ruột trẻ em; cấp cứu kịp thời người bị đuối nước, bỏng điện, nhồi máu cơ tim cấp, tiền sản giật nặng. Ðến nay, Trung tâm Y tế huyện Cô Tô cũng đã ứng dụng phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện và triển khai thành công bệnh án điện tử, giúp quản lý hiệu quả hồ sơ bệnh án, kiểm soát tốt công tác dược, chi phí tài chính; giảm bớt thủ tục hành chính, rút ngắn quy trình khám, chữa bệnh, nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh…

Ngoài hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, giúp triển khai các biện pháp nâng cao công tác quản lý, từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã bố trí 23 lượt cán bộ luân phiên tăng cường ra Trung tâm Y tế huyện Cô Tô trực tiếp tham gia khám, cấp cứu và điều trị được hơn 3.000 lượt người bệnh; tham gia xử lý cấp cứu nhiều trường hợp bệnh nặng như: Sốt cao co giật, chấn thương, mổ cấp cứu người bệnh viêm ruột thừa, chửa ngoài tử cung, mổ đẻ...; tổ chức sinh hoạt khoa học về sàng lọc trước sinh, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh lý da liễu…

Tại Trung tâm Y tế huyện Ðầm Hà, sau khi được Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ toàn diện, các chỉ số đều tăng rõ rệt. Trước kia, trung bình số người bệnh điều trị nội trú ít khi "lấp đầy" 60 giường bệnh, thì nay thường xuyên đông bệnh nhân, có ngày có tới hơn 100 người bệnh điều trị nội trú. Trung bình mỗi ngày trung tâm khám 150 đến 200 người bệnh, gấp bốn lần so với trước đây. Năng lực xử lý cấp cứu của nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế huyện Ðầm Hà có sự tiến bộ rõ rệt, nhiều bệnh khó, kỹ thuật mới được cập nhật, ứng dụng ngay tại địa phương trong khi trước kia phải chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh, rất nguy hiểm đến tính mạng người bệnh (Nhân dân, trang 5).

 

Ðừng để người thầy thuốc đơn độc

Sau các vụ hành hung nhân viên y tế ở Thạch Thất (Hà Nội), Vinh (Nghệ An)… những ngày cuối tháng 10 vừa qua, các vụ việc tương tự lại xảy ra ở Hà Tĩnh và Quảng Bình làm hai nhân viên y tế bị thương nặng, phải nhập viện điều trị. Ðáng lo ngại, mặc dù đã có nhiều biện pháp, nhưng các vụ hành hung nhân viên y tế không thuyên giảm, thậm chí có chiều hướng gia tăng. Ðó không còn là vấn đề của ngành y tế mà đã trở thành vấn đề của toàn xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng, người thầy thuốc dường như đang đơn độc trong cuộc đấu tranh với nạn hành hung nhân viên y tế.

Về phương diện an ninh trật tự, hành hung người thi hành công vụ là vi phạm pháp luật. Mặt khác, đánh người đang chăm sóc sức khỏe cho mình, cho người thân cũng thể hiện đạo đức của một bộ phận người dân đang đi xuống. Vì vậy, bên cạnh việc lên án những hành vi côn đồ, vi phạm pháp luật, rất cần những biện pháp an ninh tại chỗ để bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh, cũng như có quy định xử phạt thích đáng đối với những đối tượng vi phạm pháp luật.

Việc bạo hành nhân viên y tế xảy ra thời gian qua hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý của đội ngũ nhân viên y tế và cần phải nghiêm trị. Dù hành hung ở mức độ nào thì các vụ việc cũng cần được khẩn trương điều tra, xác minh và xử lý. Các nhân viên y tế cần được tôn trọng và có một môi trường làm việc an toàn hơn. Ðiều đó không chỉ tốt cho nhân viên y tế mà cho cả người bệnh và toàn thể cộng đồng.

Bộ Y tế cần có thêm các quy định nội bộ về phòng chống bạo hành, như đề ra tiêu chuẩn phòng cấp cứu; số lượng bảo vệ được huấn luyện, hợp tác với cơ quan công an, chuông báo động… và thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở việc thực hiện (Nhân dân, trang 5).

 

Dịch sốt xuất huyết hạ nhiệt, dịch bệnh sởi và ho gà gia tăng

Chiều 1-11, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người của thành phố đã chủ trì giao ban trực tuyến công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và mùa đông xuân. Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, trong tuần (từ ngày 23-10 đến 29-10), toàn thành phố ghi nhận 789 trường hợp mắc sốt xuất huyết, giảm 73 trường hợp so với tuần trước đó và giảm 2.780 so với tháng 8-2017. Hiện, số ổ dịch đã được khống chế (qua 14 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân mới) là 5.081/5.277 ổ (chiếm 96,3%), chỉ còn 196 ổ dịch sốt xuất huyết đang hoạt động. Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, dịch bệnh sốt xuất huyết liên tục giảm trong 11 tuần qua. Thành phố đang phấn đấu đến ngày 15-11, số mắc giảm 50% so với tuần trước. Như vậy, đến cuối tháng 11-2017 sẽ cơ bản chấm dứt dịch sốt xuất huyết. Tuy nhiên, hiện dịch bệnh sởi và ho gà lại bắt đầu gia tăng. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, thành phố đã ghi nhận 43 trường hợp mắc sởi, trong đó có 1 trường hợp tử vong (tăng 41 trường hợp so với năm 2016). Số ca mắc phân bố tại 39 xã, phường, thị trấn của 20 quận, huyện, thị xã. Một số quận, huyện có số mắc cao như: Ba Đình (5 trường hợp), Nam Từ Liêm (4), Đống Đa (3), Thanh Xuân (3)… Trong đó có 36/43 trường hợp chưa được tiêm vắc xin sởi (chiếm 83,72%). Bên cạnh đó, thành phố cũng ghi nhận 119 trường hợp mắc ho gà, 1 trường hợp tử vong (số mắc tăng 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2016). Có 110/119 ca (chiếm 92,4%) trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ 3 mũi vắc xin phòng bệnh ho gà. “Hằng năm, ngành Y tế Hà Nội triển khai đầy đủ các đợt tiêm chủng mở rộng nhưng vẫn còn khoảng 5% số trẻ chưa được tiêm phòng do bị ốm, bố mẹ chờ vắc xin dịch vụ… Chúng tôi sẽ tiến hành rà soát từng hộ gia đình, xác định số trẻ chưa được tiêm phòng để tuyên truyền phụ huynh đưa con em mình đi tiêm phòng đầy đủ”, ông Nguyễn Nhật Cảm nói. 
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh: Chúng ta không chủ quan mà vẫn tiếp tục quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết. Tuy nhiên, số mắc sốt xuất huyết trong tuần qua giảm không nhiều. Bên cạnh đó, một số dịch bệnh khác (như: Sởi, ho gà) tăng nhiều hơn so với năm trước. Nếu chúng ta không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và những dịch bệnh khác thì nguy cơ các dịch bùng phát trên địa bàn là rất cao. Hiện ngành Y tế Thủ đô đã tiến hành phân loại và thông báo cho từng quận, huyện, từng xã, phường nơi nào đã khống chế dịch bệnh sốt xuất huyết, nơi nào vẫn có số mắc tăng để có những biện pháp phòng chống cụ thể và phù hợp. Riêng đối với những xã, phường vẫn liên tục ghi nhận số mắc tăng cần tích cực hơn nữa công tác phun thuốc diệt muỗi, tìm diệt bọ gậy… Còn với những dịch bệnh đã có vắc xin phòng bệnh (như sởi, ho gà), ngành Y tế cần chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc tiêm phòng, rà soát đối tượng để bảo đảm trẻ được tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch (Hà Nội mới, trang 1).

 

Đừng để “nơi cứu người” ngày càng bất an!

Trong các ngày từ 20 đến 29-10, trên cả nước xảy ra 4 vụ gây rối trong bệnh viện, khiến 1 người chết, 2 người bị thương là nhân viên y tế. Qua những vụ việc này cho thấy, tình hình an ninh, trật tự ở “nơi cứu người” ngày càng ẩn chứa nhiều mối lo. Đã đến lúc, cả xã hội phải vào cuộc mạnh mẽ hơn để chấm dứt tình trạng này.

Gõ cụm từ “hành hung nhân viên y tế”, chỉ chưa đầy 1 phút, trang mạng Google đã cho ra gần 2,4 triệu kết quả. Tình hình mất an ninh, trật tự đã xảy ra ở cả bệnh viện lớn, nhỏ; từ tuyến trung ương đến địa phương. Đơn cử, ngày 29-10, một nam thanh niên đã đến Viện Pháp y tâm thần trung ương, đóng trên địa bàn huyện Thường Tín, sau đó dùng súng và dao khống chế điều dưỡng Lê Thị Hà. Ngày 28-10, sau khi nạn nhân được đưa vào cấp cứu tại một bệnh viện ở quận Phú Nhuận (TP Hồ Chí Minh), nhóm côn đồ đã kéo đến gây ra cuộc hỗn chiến kinh hoàng, khiến 1 người chết, 3 người bị trọng thương.

Trước đó, ngày 23-10, bác sĩ Trần Thanh Sơn ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) bị một đối tượng đánh dẫn đến chấn thương ở mắt, phải ra Hà Nội điều trị. Ngày 20-10, bác sĩ Trần Thị Thanh Hải ở một trạm y tế của Hà Tĩnh bị bệnh nhân chém dẫn đến đa chấn thương, tổn hại 17% sức khỏe… 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) tỏ ra lo ngại về tình trạng nhân viên y tế bị đe dọa và tấn công liên tiếp những ngày qua. Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, những vụ việc này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám, chữa bệnh, đe dọa tinh thần cũng như tính mạng của nhân viên y tế và người bệnh. Sau khi những sự việc này xảy ra, Bộ Y tế đã đề nghị các bệnh viện có các biện pháp bảo vệ thầy thuốc, đồng thời tập huấn cho họ một số biện pháp phòng tránh nguy cơ bị tấn công. Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng đang soạn cẩm nang hướng dẫn các bệnh viện biện pháp bảo đảm an ninh và an toàn.

Để bảo đảm an ninh, nhiều bệnh viện đã có giải pháp tăng cường lực lượng bảo vệ và lắp đặt hệ thống camera giám sát ở những khu vực trọng yếu. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, hầu hết các bệnh viện đều không đủ sức đáp ứng vấn đề an ninh, từ lực lượng bảo vệ đến thiết bị theo dõi an ninh. Khi sự việc xảy ra, họ không kịp phản ứng hoặc phản ứng chưa đủ mạnh. Hơn nữa, do thiếu kỹ năng, nên khi có đối tượng côn đồ mang vũ khí, hung hãn tấn công thì lực lượng bảo vệ bệnh viện cũng không dám lao vào khống chế đối tượng. Ngoài ra, các bệnh viện thiếu sự phối hợp, hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương, mỗi khi vấn đề mất an ninh xảy ra. Qua tìm hiểu của phóng viên Báo Hànộimới tại một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, trung bình mỗi bệnh viện tiếp nhận từ 1.000 đến 6.000 bệnh nhân/ngày, chưa kể hàng nghìn người nhà đi kèm, trong khi lực lượng bảo vệ chỉ có từ 8 đến 12 người. Thậm chí, có nơi sử dụng những người mất sức lao động, về hưu làm công việc bảo vệ; hoặc có tuyển dụng nhân viên bảo vệ, song công tác kiểm tra, huấn luyện không được thực hiện thường xuyên. 

Theo thống kê của Cục Quản lý khám chữa bệnh, trong 10 tháng năm 2017, cả nước đã xảy ra hàng chục vụ gây rối, mất an ninh bệnh viện nghiêm trọng. Bức xúc trước các vụ việc xảy ra gần đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lo lắng, y, bác sĩ bị bạo hành có xu hướng gia tăng, nhưng ngành Y tế gần như đang đơn độc trong giải quyết tình trạng này. Cán bộ, nhân viên y tế trong lúc phải tập trung trí tuệ để chăm sóc bệnh nhân thì bị đe dọa, hành hung, trong khi lực lượng bảo vệ không đủ sức, gọi công an đến thì sự việc đã rồi…

Theo nghiên cứu của Viện Chiến lược - Chính sách y tế, tỷ lệ bạo hành nhân viên y tế chiếm khoảng 25% tổng số các trường hợp bạo hành nơi làm việc. Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, tỷ lệ nhân viên y tế bị bạo hành cao gấp 16 lần so với các ngành khác; ở Anh gấp 4 lần, Thụy Điển gấp 6-7 lần. Để ngăn ngừa tình trạng mất an ninh bệnh viện, ở Mỹ, các hiệp hội bảo vệ người lao động tích cực tham gia hướng dẫn nhân viên y tế tập trung vào việc phòng ngừa bằng cách bố trí nhân sự phù hợp; phân tích các khu vực làm việc nguy hiểm... Cùng với đó là các hành vi tấn công gây thương tích thân thể bác sĩ, nhân viên y tế bị xử phạt nặng. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, việc tăng cường công tác bảo đảm an ninh bệnh viện, trước hết rất cần được lãnh đạo các bệnh viện quan tâm, phối hợp với cơ quan công an để thực hiện hiệu quả hơn. Từng bệnh viện phải lập kế hoạch, phương án, nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng, chống bạo lực cho nhân viên y tế; diễn tập đối phó với các tình huống gây mất an ninh bệnh viện. 

Theo ông Nguyễn Viết Tiến, nếu chỉ có ngành Y tế triển khai thực hiện, chắc chắn việc ngăn chặn bạo hành y tế sẽ không thành công. Do đó, rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là sự quan tâm sát sao của chính quyền địa phương, lực lượng công an... Không thể để tình trạng hành hung, thậm chí là giết hại nhân viên y tế chỉ chịu mức phạt vài năm tù. Với những hành vi như vậy, luật pháp phải xử thật nghiêm minh và coi đây là trọng tội (Hà Nội mới, trang 5).

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 32

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 30


Hôm nayHôm nay : 495

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54883

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5942577

Quảng cáo