Điểm báo ngày 10/10/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

10:36 ICT Thứ hai, 18/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo ngày 10/10/2017

Thứ tư - 11/10/2017 14:31
Xác định nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại Hà Giang; Bác sĩ gia đình giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao; Ca mổ "thần tốc" cứu mẹ con sản phụ; Hà Nội ghi nhận khoảng 150 ca sốt xuất huyết/ngày; ...
Xác định nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại Hà Giang

Ngày 9-10, Sở Y tế Hà Giang thông báo xác định nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm khi đi ăn cỗ đám hỏi tại gia đình ông Lý Seo Hỏa, thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên khiến 58 người nhập viện, trong đó có ba người tử vong.

Sau nhiều ngày được điều trị tích cực, đến nay, 55 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện đa khoa Vị Xuyên đã hồi phục sức khỏe và được xuất viện.

Về kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm có trong mâm cỗ, xác định nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm là do thịt lợn luộc, thịt lợn xào nhiễm vi khuẩn S.aureus (tụ cầu vàng) vượt quá giới hạn cho phép, cụ thể: S.aureus (CFU/mg) có trong thịt lợn luộc là 1,2x104; thịt lợn xào là 1,5x104 (giới hạn cho phép là 102).

Về mẫu rượu trắng có trong mâm cỗ, sau khi xét nghiệm, xác định lượng methanol trong giới hạn cho phép.

Qua điều tra tại gia đình ông Lý Seo Hỏa, điều kiện nơi chế biến thức ăn không bảo đảm; không có dụng cụ bảo quản thức ăn; nước dùng cho sinh hoạt không bảo đảm vệ sinh (lấy từ khe nước trên rừng); số thịt lợn mua về chế biến không rõ nguồn gốc, không hóa đơn chứng từ (Nhân dân, trang 4; Thanh niên, trang 3).

 

Bác sĩ gia đình giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao

Sáng 9-10, Bộ Y tế và Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã tiến hành ký kết hợp tác khám, chữa bệnh theo đề án bác sĩ gia đình, đồng thời, khai giảng lớp đào tạo các bệnh thông thường tại các tuyến ban đầu theo nguyên lý y học gia đình.

Tại buổi ký kết, bốn bệnh viện gồm Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Bệnh viện Nội tiết - đái tháo đường, Bệnh viện Lão khoa Trung ương ký kết với Sở Y tế tỉnh Phú Thọ về việc hợp tác khám, chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình. Đồng thời, bốn bệnh viện này sẽ đưa các chuyên gia y tế lên giảng dạy, đào tạo cán bộ y tế cơ sở tại huyện Yên Lập; sẽ cử bác sĩ, điều dưỡng khám, chữa bệnh theo lịch tại 17 trạm y tế xã tại huyện Yên Lập (Nhân dân, trang 4; Công an nhân dân, trang 1; Gia đỉnh & xã hội, trang 7).

 

Ca mổ "thần tốc" cứu mẹ con sản phụ

Bệnh viện Hùng Vương TP HCM cho biết bệnh viện vừa kịp cứu sống mẹ con sản phụ Chị Trần Thị Thanh Nhi (24 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) bị sốt xuất huyết nặng. Chị Nhi mang thai 38 tuần tuổi, trước đó, ngày 1-10, nhập viện vì bị sốt cao, cơ thể yếu dần. Tại Khoa Cấp cứu, các bác sĩ xác định thai phụ sốt 38,5 độ kèm biểu hiện nhiễm trùng, giảm tiểu cầu do sốt xuất huyết, đồng thời viêm phổi. Bệnh nhân được cho dùng kháng sinh phối hợp điều trị nhiễm trùng do viêm phổi, theo dõi kỹ tình trạng sốt xuất huyết. Bệnh viện quyết định mổ chấm dứt thai kỳ để cứu cả thai phụ và thai nhi. Các bác sĩ mổ nhanh lấy con thành công, thai nhi là một bé trai nặng 2,7 kg được đưa vào phòng hồi sức để lập tức hồi sức chống suy tim. Riêng người mẹ, phải mất hơn 1 giờ cầm máu mới hoàn tất khâu đóng ổ bụng… (Thanh niên, trang 5).

 

CHÍNH SÁCH DÂN SỐ NHÌN TỪ HỘI NGHỊ TRUNG ƯƠNG 6: Có nên cho sinh con thoải mái?

Một trong những nội dung được thảo luận nhiều tại Hội nghị T.Ư 6 đang diễn ra tại Hà Nội là công tác dân số. Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ ra những vấn đề tồn tại như tình trạng chênh lệch mức sinh giữa các vùng, chênh lệch giới tính nghiêm trọng, “già hóa dân số”, “chưa giàu đã già”, bỏ lỡ cơ hội của “thời kỳ dân số vàng”…

Cùng lúc Bộ Y tế, Tổng cục Dân số đã mạnh dạn đưa ra ba phương án điều chỉnh mức sinh. Trong đó có phương án 3: Cho sinh nở thoải mái, gây tranh luận.

Cho thoải mái cũng không dám sinh nhiều

Đó là tâm lý chung của đa số người lao động hiện nay. Chị Nguyễn Thị Hoa - 26 tuổi là mẹ của 1 bé trai 4 tuổi đang sống tại khu nhà trọ gần Khu công nghiệp Quang Minh - Hà Nội - cho biết: “Vợ chồng tôi cũng muốn sinh thêm cháu nhưng tình cảnh gia đình không cho phép. Hai vợ chồng làm cả tháng chưa đủ 9 triệu đồng rồi các loại tiền ăn, thuê nhà, mua sắm. Nếu đẻ thêm thì gánh nặng gấp đôi, thậm chí gấp ba”.

Cùng chung tâm tư của chị Hoa, gia đình anh Hậu - một lao động tự do - dù sinh con một bề hai bé gái, rất muốn sinh con thứ ba để cho đủ “nếp tẻ” mà đành chịu. “Bây giờ không như trước đây, dù nhà nước có cho đẻ thoải mái thì cũng thôi thôi”. Anh Hải - một công chức tại quận Cầu Giấy đã quyết định không sinh thêm. Vợ chồng tôi xác định là đẻ ít để nuôi dạy con cho tốt. Tôi nghĩ rằng việc quy định của nhà nước là cần thiết nhưng dân trí và nhận thức người dân hiện nay đã cao hơn nên không ngại bùng nổ dân số”.

Báo cáo số liệu 9 tháng đầu năm 2017 của Tổng cục Thống kê cho biết: Dân số trung bình năm 2017 của cả nước ước tính 93,7 triệu người, bao gồm dân số thành thị 32,9 triệu người, chiếm 35,1%; dân số nông thôn 60,8 triệu người, chiếm 64,9%; dân số nam 46,2 triệu người, chiếm 49,3%; dân số nữ 47,5 triệu người, chiếm 50,7%.

Theo kết quả Điều tra biến động dân số và Kế hoạch hóa gia đình thời điểm 1.4.2017, tổng tỉ suất sinh ước tính đạt 2,04 con/phụ nữ; tỉ suất sinh thô ước tính đạt 14,71‰; tỉ số giới tính của trẻ em mới sinh là 112,4 bé trai/100 bé gái; tỉ suất chết thô là 6,84‰; tỉ suất chết của trẻ em dưới 1 tuổi là 14,35‰; tỉ suất chết của trẻ em dưới 5 tuổi là 21,55‰. Tuổi thọ trung bình chung cả nước là 73,5 tuổi, trong đó nam là 70,9 tuổi và nữ là 76,2 tuổi.

Theo ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục Trưởng phụ trách Tổng cục Dân số-Kế hóa gia đình, Bộ Y tế xung quanh vấn đề điều chỉnh dân số với ba phương án:

Phương án 1: Duy trì kéo dài mức sinh như hiện nay, theo phương án này chính sách dân số sẽ tiếp tục vận động mỗi cặp vợ chồng sinh 2 con, tuy nhiên không quy định thành luật với chính sách linh hoạt. Ông Tân phân tích, những nơi tỉ lệ sinh thấp thì phải vận động nâng mức sinh lên. Đặc biệt tại khu vực TPHCM, Đông Nam Bộ tỉ suất sinh rất thấp. Tại TPHCM có những giai đoạn trung bình một phụ nữ tuổi sinh đẻ có 1,3 con. Hay tại khu vực Đông Nam Bộ tổng tỉ suất sinh chỉ đạt 1,7 con. Những vùng tỉ suất sinh thấp thì nên khuyến khích sinh.

Phương án 2: Tiếp tục duy trì mỗi cặp vợ chồng nên có 1-2 con. Với chính sách này sẽ hướng tới mục tiêu nhằm tiếp tục giảm mức sinh, giảm tốc độ gia tăng dân số, gia đình sinh con ít hơn sẽ có điều kiện chăm sóc, nuôi dạy trẻ tốt hơn.

Tuy nhiên phương án này cũng có mặt trái của nó, khi mà mức sinh tiếp tục giảm xuống thì việc tăng sinh là khó khăn, bài học từ Hàn Quốc, Nhật Bản cho thấy rất khó để thuyết phục người dân sinh đẻ.

Phương án 3: Gây tranh cãi nhất: Cho người dân đẻ thoải mái. Với phương án này, chính sách dân số sẽ dừng vận động sinh 1-2 con và sẽ không cấp phương tiện tránh thai miễn phí. “Rất có thể, dân số Việt Nam sẽ gia tăng trở lại” - ông Tân nhận định.

Nguy cơ lỡ “dân số vàng”

Việc Tổng cục Dân số đưa ra 3 phương án là cần thiết bởi theo dự báo của các chuyên gia tốc độ già hóa dân số của Việt Nam đang nằm trong 5 quốc gia nhanh nhất thế giới. Các cảnh báo được đưa ra, đến năm 2050, Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn siêu già với dân số già chiếm tới 20% dân số. Đây cũng là vấn đề đặt ra nhiều thách thức đối với công tác chăm sóc sức khỏe và khả năng phát triển kinh tế-xã hội của quốc gia.

Với những tồn tại nêu trên, một trong những nội dung quan trọng của Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành T.Ư Đảng Khóa XII lần này là nâng cao chất lượng dân số, để không bỏ lỡ cơ hội của thời kỳ “dân số vàng” với xu thế là chuyển trọng tâm công tác dân số từ dân số kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và phát triển.

Ông Lê Cảnh Nhạc - Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình cho rằng, trước đây, do tốc độ gia tăng dân số quá nhanh, nhằm mục đích cao nhất là giảm sinh nên công tác dân số tập trung vào nội dung chính là KHHGĐ, vận động người dân sinh từ một đến hai con nhằm kiểm soát quy mô dân số. Hiện nay Việt Nam đã khống chế thành công tốc độ gia tăng dân số, sớm đạt và duy trì mức sinh thay thế. Vì vậy, đòi hỏi công tác dân số không chỉ tập trung về nội dung KHHGĐ mà cần phải giải quyết toàn diện các vấn đề về quy mô dân số, cơ cấu dân số, chất lượng dân số, phân bố dân số, hài hòa với phát triển kinh tế-xã hội.

Tuy nhiên theo ông Nhạc, cần phải nhận thức rõ rằng, chuyển trọng tâm công tác dân số từ KHHGĐ sang dân số và phát triển không có nghĩa là xem nhẹ công tác KHHGĐ mà đây vẫn là nội dung hết sức quan trọng, bởi quy mô phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ của nước ta vẫn còn rất cao, nhu cầu về cung ứng các dịch vụ về KHHGĐ vẫn rất lớn mà hiện nay chúng ta vẫn chưa đáp ứng được.

Về chủ trương nới lỏng chính sách giảm sinh, theo ông Nhạc, về tổng thể, chúng ta nên dừng chính sách giảm sinh, không để mức sinh xuống thấp (duy trì mức sinh thay thế 2,1 con). Đối với những nơi mức sinh đang xuống thấp thì cần vận động người dân “sinh đủ hai con” đối với những nơi điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn có mức sinh cao, thậm chí rất cao thì vẫn phải tiếp tục vận động giảm sinh để đưa về mức sinh thay thế.

Về việc tận dụng lợi thế dân số vàng, tránh tình trạng “cầm vàng để vàng rơi” theo các chuyên gia dân số, VN cần thực hiện đồng bộ các giải pháp. Đó là, duy trì mức sinh hợp lý nhằm kéo dài thời gian cơ cấu “dân số vàng”, làm chậm quá trình “già hóa dân số”; tăng cơ hội việc làm, hướng đến những việc làm tạo giá trị gia tăng cao dựa trên năng suất lao động, đa dạng hóa ngành nghề ở nông thôn, các ngành sử dụng nhiều lao động; mở rộng nâng cao chất lượng đào tạo nghề theo nhu cầu thị trường lao động…

Quan điểm của ông Nguyễn Đình Cử - nguyên Viện trưởng Dân số và Các vấn đề xã hội - cho rằng, trước những lợi thế và khó khăn, thách thức của nguồn nhân lực, để không mất cơ hội trong thời kỳ dân số “vàng”, Việt Nam cần tập trung đào tạo lao động có trọng điểm, tập trung nâng cao chất lượng đào tạo phải theo lợi thế vùng miền, tập trung đào tạo tại lao động ở những khu vực, vùng miền có kinh tế năng động (Lao động, trang 1; An ninh thủ đô, trang 4; Nông thôn ngày nay, trang 5).

 

Hà Nội ghi nhận khoảng 150 ca sốt xuất huyết/ngày

Ngày 9-10, theo báo cáo tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần (từ ngày 2 đến 8-10), toàn thành phố ghi nhận 1.068 trường hợp mắc sốt xuất huyết (giảm 160 trường hợp so với tuần trước và giảm 2.501 trường hợp so với tuần cao điểm trong tháng 8-2017).

Cụ thể, 24 quận, huyện có số ca mắc giảm, 2 quận, huyện có số mắc tương đương tuần trước. Hiện chỉ có 6 quận, huyện: Sóc Sơn, Cầu Giấy, Ba Đình, Phú Xuyên, Gia Lâm và Thanh Xuân có số mắc tăng từ 1 đến 8 ca/tuần và chỉ còn 271 ổ dịch đang hoạt động (giảm 89 ổ dịch so với tuần trước). Dù vậy, Hà Nội vẫn ghi nhận khoảng 150 ca sốt xuất huyết/ngày. Ngoài ra, trong tuần cũng ghi nhận 97 trường hợp mắc tay chân miệng, 2 trường hợp viêm não Nhật Bản tại xã Phúc Lâm (huyện Mỹ Đức) và xã Đông Quang (huyện Ba Vì).

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn có diễn biến phức tạp. Hiện cả nước đã ghi nhận hơn 143.000 trường hợp mắc, trong đó có 30 ca tử vong. Dù số ca mắc sốt xuất huyết liên tục giảm trong 8 tuần gần đây trên địa bàn thành phố, nhưng qua kiểm tra cho thấy nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn có thể gia tăng trong các tuần của tháng 10 và tháng 11-2017 (Hà nội mới, trang 1).

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 23


Hôm nayHôm nay : 1352

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 42142

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5929836

Quảng cáo