Điểm báo ngày 10/11/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

10:41 ICT Thứ hai, 18/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo ngày 10/11/2017

Thứ sáu - 10/11/2017 15:12
Hàng vạn người nhiễm HIV chưa được phát hiện; Phòng khám có bác sĩ Trung Quốc bị tạm dừng hoạt động; Châm cứu miễn phí cho trẻ khuyết tật; Y tế miền Trung nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ; ...
Hàng vạn người nhiễm HIV chưa được phát hiện

Ngày 9-11, Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo giới thiệu về Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2017 diễn ra từ ngày 10-11 tới 10-12. 

Theo ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, chủ đề của Tháng hành động năm nay là "Xét nghiệm HIV sớm- Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020" nhằm nhấn mạnh đến việc xét nghiệm HIV sớm. Bởi lẽ, ước tính cả nước hiện vẫn còn khoảng 50.000 người nhiễm HIV chưa biết mình bị bệnh, chiếm 20% số người nhiễm HIV. Đây là nguy cơ và cũng là nguồn lây nhiễm HIV cho cộng đồng do những trường hợp mắc này không được tư vấn và tiếp cận các dịch vụ dự phòng.

Trong khi đó, việc xét nghiệm sàng lọc HIV sớm để có thể điều trị dự phòng, ngăn ngừa lây nhiễm sang những người khác. Hơn nữa hiện nay thuốc kháng vi rút ARV có thể kéo dài cuộc sống khỏe mạnh, an toàn cho người nhiễm HIV.

Đại diện Cục Phòng chống HIV/AIDS cũng cho biết, hiện nay hầu hết các cơ sở y tế trên cả nước đều có thể xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm lây nhiễm HIV. Bên cạnh đó, thông qua các cán bộ y tế thực hiện lưu động hoặc do các nhân viên tiếp cận cộng đồng cũng có thể thực hiện xét nghiệm sàng lọc HIV. Kỹ thuật xét nghiệm phát hiện HIV hiện nay rất đơn giản, người bệnh có thể tự lấy máu đầu ngón tay hoặc lấy dịch miệng để xét nghiệm.

Thống kê của Cục Phòng chống HIV/AIDS, trong 9 tháng đầu năm 2017, cả nước có hơn 6.880 người nhiễm HIV được phát hiện (giảm 14% so với cùng kỳ năm 2016), trên 3.480 bệnh nhân AIDS và 1.260 số bệnh nhân HIV/AIDS  đã tử vong.

Đáng chú ý, trong số bệnh nhân nhiễm HIV đã có trên 122.430 trường hợp được điều trị bằng thuốc kháng virus ARV, tăng gần 6.000 bệnh nhân so với năm ngoái.

Liên quan tới việc điều trị Methadone cho người nghiện ma túy, tại buổi họp báo, đại diện Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết, hiện nay trên thế giới có trên 600 loại ma túy tổng hợp. Trong khi các đối tượng nghiện ma túy đang có xu hướng chuyển từ sử dụng cần sa, heroin sang ma túy tổng hợp với nhiều tên gọi khác nhau.

Đáng báo động khi các loại ma túy tổng hợp có tác động rất nguy hại làm não bộ người sử dụng bị tổn thương nặng nề, gây loạn thần, hoang tưởng, mất kiểm soát về hành vi. Hơn nữa, hiện nay, những người nghiện các chất dạng thuốc phiện còn có thuốc Methadone để điều trị, làm lại cuộc đời thì người nghiện ma túy tổng hợp vẫn chưa có phương thuốc nào có thể điều trị được (Sài Gòn giải phóng, trang 1).

 

Phòng khám có bác sĩ Trung Quốc bị tạm dừng hoạt động

Ngày 9.11, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã đến kiểm tra Phòng khám (PK) đa khoa Royal ở 202 Tô Hiến Thành (P15, Q.10) để yêu cầu PK này dừng hoạt động khám, chữa bệnh và che chắn biển hiệu. Theo thanh tra, trước đó PK tự thông báo dừng hoạt động, nay muốn hoạt động lại thì phải báo cáo cho Sở Y tế về nguyên nhân dừng, báo cáo hồ sơ nhân sự, trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất, an toàn phòng cháy chữa cháy và điều kiện vệ sinh môi trường. Từ báo cáo này Sở sẽ kiểm tra, đánh giá lại, đủ điều kiện mới cho hoạt động.

Trước đây, Sở Y tế cấp phép hoạt động khám, chữa bệnh Công ty TNHH đầu tư y tế Đông Á với tên gọi: Phòng khám đa khoa. Tuy nhiên, PK tự gán tên là Baylor. Sau khi Thanh tra lật tẩy chiêu trò móc túi người bệnh của các PK có bác sĩ TQ nói chung, PK Baylor cũng dính nhiều sai phạm (hoạt động quá phạm vi chuyên môn cho phép, thu giá cao hơn giá niêm yết và bị phạt 128 triệu đồng) thì ngày 16.10 PK Baylor thông báo tạm ngưng hoạt động và tiến hành đổi chủ đầu tư.

Ngày 19.10, PK lại thông báo cho Sở Y tế là sẽ hoạt động trở lại. Tuy nhiên, Sở Y tế ngỡ ngàng khi PK trưng lên biển hiệu với tên gọi mới là PK đa khoa Royal, băng rôn “chúc mừng khai trương, nhiệt liệt chào mừng đại biểu”. Phía ngoài bờ rào, PK trương biển hiệu “hợp tác với Cục Phát triển Bộ Quốc phòng Quân đội hoàng gia C.”. Về biển hiệu này, Sở Y tế chuyển Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch TP.HCM xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Trước đó, PK Elizabeth (87-89 Thành Thái, P.14, Q.10) sau khi bị báo chí phản ánh nhiều sai phạm thì nay đổi tên PK Thành Thái. Tương tự, PK 575 Sư Vạn Hạnh (P.13, Q.10) đổi tên thành PK Thăng Long(Thanh niên, trang 5).

 

Châm cứu miễn phí cho trẻ khuyết tật

Gần 7 năm qua, hàng ngàn trẻ em mắc các khiếm khuyết về trí tuệ, vận động ở Đà Nẵng và các vùng lân cận được điều trị miễn phí nhờ phương pháp châm cứu. Việc làm này đã thay đổi không ít số phận của những đứa trẻ bất hạnh và gia đình các em.

Hơn 2 năm đưa con đi khắp các bệnh viện lớn nhỏ, tình cờ anh Huỳnh Hòa (huyện Trà My, Quảng Nam) biết đến hoạt động châm cứu miễn phí cho trẻ khuyết tật của Trung tâm Cứu trợ trẻ em tàn tật TP Đà Nẵng.

Những thay đổi lớn

Anh Hòa cho biết: "Hầu hết các bệnh viện đều kết luận rằng con anh chỉ sử dụng các phương pháp phục hồi chức năng mới hi vọng tình trạng khá hơn nhưng đòi hỏi thời gian lâu dài và may mắn". 

Năm 2012, anh biết tin có GS Nguyễn Tài Thu (chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam) từ Hà Nội vào châm cứu miễn phí cho trẻ. Vợ chồng anh khăn gói đưa con ra Đà Nẵng với hi vọng cuối cùng giúp con được một phần như người bình thường. Em Huỳnh Thị Mỹ Hảo (8 tuổi, con gái anh Hòa) bị liệt toàn thân do tai nạn. Dù gia đình dùng nhiều phương pháp nhưng tình trạng sức khỏe của em vẫn không tiến triển. 

Sau đợt châm cứu thứ nhất do GS Nguyễn Tài Thu trực tiếp thực hiện, anh Hòa cùng vợ vỡ òa hạnh phúc khi thấy con có dấu hiệu cử động. 

Sau ba ngày châm cứu, khi trở về Hà Nội, GS Nguyễn Tài Thu đã để lại phác đồ điều trị, ghi chú bệnh án của em Hảo cho các bác sĩ thuộc trung tâm theo dõi và điều trị.

"Con bé có tiến triển rõ rệt trong mấy tháng đầu, vợ chồng tôi càng quyết tâm. Hằng tuần dành 3 buổi đưa con đến bệnh viện để các bác sĩ châm cứu, theo dõi. Đến nay con bé đã vận động nhẹ được như người bình thường, tập đi từng bước chậm"- anh Hòa nói. Mới đây trong tháng 10, GS Thu lại từ Hà Nội vào Đà Nẵng châm cứu miễn phí ba ngày ở Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng. Có một cảnh tượng khiến không ít người xúc động: em Đinh Trần Lâm (6 tuổi) bi bô mời cho bằng được ông ăn kẹo và hôn ông. 

Một năm trước, Lâm chỉ có nhận thức, vận động như đứa trẻ 2 tuổi. Mẹ Lâm cho biết Lâm bị bệnh chậm vận động bẩm sinh. Gia đình đã chạy chữa nhiều nơi nhưng tình trạng vẫn không khá hơn. 

Từ ngày được GS Thu châm cứu cùng các bác sĩ trung tâm điều trị, Lâm nói chuyện lanh lợi hơn, chân đi vững, bắt đầu hiểu những điều người đối diện nói.

Gần 7 năm qua, các y bác sĩ Bệnh viện Y học cổ truyền với vai trò là những nhân viên của Trung tâm Cứu trợ trẻ em tàn tật TP Đà Nẵng luôn theo sát trực tiếp châm cứu, chăm sóc cho hàng ngàn trẻ em khuyết tật như thế. 

Điều đặc biệt là gia đình các em không phải chi trả bất kỳ một khoản chi phí nào. 

Không chỉ châm cứu, chữa trị cho các em, các bác sĩ ở đây còn hướng dẫn gia đình cách chăm sóc trẻ khoa học để kết hợp với châm cứu đem lại hiệu quả cao.

Mong nhiều trẻ khuyết tật được chữa trị

Mỗi tuần Trung tâm Cứu trợ trẻ em tàn tật TP Đà Nẵng sẽ có ba ngày thứ hai, tư, sáu châm cứu miễn phí cho các bệnh nhi. Đồng thời duy trì chăm sóc các em tàn tật và hướng dẫn cách chăm sóc trẻ cho phụ huynh.

Trung tâm hoạt động nhờ lực lượng y - bác sĩ của Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng và dùng cơ sở vật chất ở chính bệnh viện này. GS Nguyễn Tài Thu (người sáng lập trung tâm) thường xuyên mở các lớp tập huấn, đào tạo cũng như cung cấp sách hướng dẫn phương pháp châm cứu cho các y - bác sĩ ở đây để họ trực tiếp thực hiện.

Ông Huỳnh Sự (phó giám đốc trung tâm) cho biết trung tâm dùng phương pháp châm cứu mãng châm để chữa trị cho các bệnh nhi. Đây là một trong những phương pháp châm cứu đang được tổ chức châm cứu thế giới cho là hiệu quả và khuyến khích giảng dạy, bồi dưỡng kỹ thuật để đưa vào việc điều trị tích cực cho các chứng bệnh đang chữa bằng châm cứu. Phương pháp này sử dụng kim châm to, dài giúp điều khí mạnh, xuyên kinh, xuyên huyệt đạo...

GS Thu cho biết: "Tôi chỉ mong muốn làm sao chữa được bệnh cho càng nhiều trẻ em khuyết tật càng tốt. Vì đa số các căn bệnh được cho là khuyết tật đều hiếm có nơi nào nhận chữa trị bởi không ai dám chắc kết quả có thành công hay không và nếu thành công thì phải mất thời gian bao lâu. Chưa kể chi phí để điều trị lâu dài là rất tốn kém nên gia đình các em khó lòng trụ nổi và thường bỏ cuộc" (Tuổi trẻ, trang 14).

 

Y tế miền Trung nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ

Do ảnh hưởng của bão số 12, những ngày qua các địa phương từ Quảng Nam, Quảng Ngãi đến Khánh Hòa đã xảy ra mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng, thiệt hại lớn về người và của. Vấn đề nan giải bây giờ là sau khi nước rút xử lý môi trường và phòng chống dịch bệnh sau lũ thế nào?

Quảng Ngãi: Phản ứng nhanh nên không xảy ra dịch bệnh lớn sau lũ rút

Thống kê của Trung tâm YTDP tỉnh Quảng Ngãi, đợt mưa lũ lần này đã gây thiệt hại nặng nề với 16 trạm y tế bị ngập, nhiều trạm bị sạt lở ta luy, tường bao như Trạm y tế xã Ba Tô huyện Ba Tơ, Trạm y tế xã Sơn Tân huyện Sơn Tây, Trạm y tế xã Trà Thanh huyện Tây Trà… Hơn 9.000 giếng nước bị ngập và gần 13.000 nhà tiêu bị ngập. Mưa lũ đã làm 5 người chết, 1 người mất tích. Hiện nước đang rút rất chậm nên chưa thể đánh giá được thiệt hại do môi trường gây ra. Trao đổi nhanh với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống qua điện thoại, BS. Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Sở y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm kế hoạch phòng chống thiên tai và kế hoạch phòng chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả do lụt bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Trung tâm YTDP tỉnh đã chủ động cấp thuốc, hoá chất vật tư và cung cấp đầy đủ đến tận cơ sở trước mùa bão lụt. Cùng với đó, Ban chỉ huy phòng chống bão lụt của Trung tâm YTDP tỉnh và TTYT huyện đã cử cán bộ tham gia khắc phục và trực tiếp đến địa bàn hướng dẫn nhân dân cách giữ vệ sinh, phòng chống dịch bệnh và đặc biệt là hướng dẫn xử lý nước giếng, nhà tiêu bị ngập và hướng dẫn cách xử lý xác súc vật chết... Nhờ công tác chuẩn bị khá chu đáo nên các địa phương đã chủ động thực hiện phương châm “nước rút đến đâu vệ sinh môi trường và xử lý nguồn nước đến đó”. Mạng lưới y tế huyện và xã nhanh chóng triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường, xử lý nước giếng, nhà tiêu đảm bảo, tất cả các giếng và nhà tiêu đều được xử lý. Bên cạnh đó, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh có thể mắc sau lũ rút…

Mưa lũ đã khiến cho BVĐK khu vực Quảng Nam bị cô lập trong nhiều giờ liền, từ 5-6/11 đến chiều ngày 7/11 nước bắt đầu rút và các y bác sĩ cùng bệnh nhân tích cực khắc phục hậu quả sau khi lũ rút. Công tác vệ sinh, phòng dịch đã được các y bác sĩ thực hiện ngay.

Điều đáng ghi nhận là trong và sau cơn lũ, tinh thần, trách nhiệm, tình người của các y bác sĩ với bệnh nhân lại được khơi dậy và điều đó đã giúp họ vượt qua những ngày khó khăn do lũ. BS. Nguyễn Hữu Thu - Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc “trực chiến” tại đơn vị để nắm tình hình và trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó với cơn lũ đang bao vây, cô lập bệnh viện cho biết,  trong suốt hai ngày 5 và 6/11, toàn bộ tầng 1 của các dãy nhà thuộc bệnh viện đều ngập sâu trong nước từ 1,5 - 2m. Cũng may là đã lường được thời tiết diễn biến phức tạp nên trong ngày 4/11 mọi công tác di dời trang thiết bị y tế, bệnh nhân đã được bệnh viện tiến hành khẩn trương và khoa học, nên dù khối lượng và con người cần di dời rất lớn nhưng không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra.

Được biết, đơn vị đã chuẩn bị hơn 400 lít dầu và hàng chục thùng mì tôm nhưng vì lũ kéo dài nên vẫn thiếu trước, hụt sau. Theo tính toán của BS. Nguyễn Hữu Thu, mỗi giờ chạy máy nổ phát điện mất tới 25 lít dầu nên nếu phát liên tục thì chỉ chưa tới một ngày là cạn nhiên liệu, vì vậy để tiết kiệm, đơn vị chỉ chạy máy phát điện khi thực hiện ca phẫu thuật hay vào giờ nấu ăn cho bệnh nhân. Nhờ đó, trong 3 ngày qua bệnh viện tiếp nhận 5 sản phụ mổ đẻ và đều thực hiện thành công, trong đó có ca xảy ra trong thời điểm lũ đạt đỉnh. Trong thời gian này, bệnh viện còn tiếp nhận 30 ca nhập viện và đều điều trị ổn định.

Khánh Hòa: Thiệt hại về y tế 46 tỷ đồng

Là tỉnh nằm trong tâm bão số 12, Khánh Hòa chịu nhiều hậu quả nặng nề với hơn 40 người chết, thiệt hại vật chất gần 7.000 tỷ đồng. Riêng ngành y tế thiệt hại trên 46 tỷ đồng. Nhiều bệnh viện, trạm y tế, trung tâm cấp cứu đều hư hỏng nặng.

Để vượt qua khó khăn, ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, trong và sau bão số 12, ngành y tế vẫn xác định tập trung mọi nguồn lực để chăm lo cho người dân vùng bão. Cơ số thuốc để cứu chữa và phòng chống dịch sau bão bố trí đầy đủ ở ngay tại các huyện. Trung tâm YTDP, các bệnh viện đều thành lập các đội cơ động sẵn sàng đến tâm bão lũ để cứu giúp người dân khi gặp sự cố. Sau bão, tại các trạm y tế bị sập, tốc mái đều bố trí nhân viên y tế trực để hướng dẫn người dân đến các điểm tập trung chữa bệnh ở tuyến trên nên đã hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm từ các bệnh do bão lũ gây nên.

Để công tác phòng chống dịch được thực hiện một cách tốt nhất, với sự chỉ đạo, động viên của lãnh đạo Bộ Y tế, đến ngày 9/11, hầu hết các địa phương bị ảnh hưởng của bão lũ đều có chloramin B phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh; hàng trăm cơ số thuốc phòng chống dịch, hàng ngàn kg chloramin B đã về các cơ sở y tế. Cùng với đó, các trạm y tế tuyến xã vừa chữa bệnh vừa bố trí người khắc phục, dọn dẹp cơ sở để có thể phục vụ thăm khám một số bệnh thông thường cho người dân. Nhiều nhân viên y tế đã tình nguyện làm thêm giờ, tình nguyện tham gia khắc phục hậu quả bão lũ (Sức khỏe & Đời sống, trang 6).

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 27


Hôm nayHôm nay : 1374

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 42164

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5929858

Quảng cáo