Điểm báo ngày 20/12/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

10:33 ICT Thứ hai, 18/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo ngày 20/12/2017

Thứ tư - 20/12/2017 10:51
Vụ 9 nữ sinh Bắc Kạn biểu hiện bất thường: Tất cả đều học giỏi, có chỉ số IQ cao; Chữa bệnh mắt bằng yoga và bấm huyệt là chưa được phép; Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị đinh bắn vào mắt xuyên sọ, dập não; ...
Vụ 9 nữ sinh Bắc Kạn biểu hiện bất thường: Tất cả đều học giỏi, có chỉ số IQ cao

Qua thăm khám cho 9 học sinh tiểu học có biểu hiện bất thường tại huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn), đoàn công tác Bệnh viện Nhi Trung ương bước đầu kết luận, các em mắc chứng rối loạn phân ly tập thể nhưng còn rất nhiều điểm ngạc nhiên cần làm rõ…Bắt đầu từ hôm qua, 18-12, đoàn công tác của Bệnh viện Nhi Trung ương do PGS.TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc bệnh viện làm Trưởng đoàn cùng các tiến sĩ, bác sĩ thuộc các chuyên khoa Tâm bệnh, Thần kinh, Tư vấn trẻ vị thành niên... đã có mặt tại xã Xuân Lạc (huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn) – nơi có 9 học sinh biểu hiện bất thường về tâm thần, không làm chủ được bản thân gây xôn xao dư luận gần đây. Đoàn đã khám cho 108 em học sinh tại trường tiểu học Nà Bản (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn). PGS.TS Trần Minh Điển thông tin cho biết, sau khi thăm khám cho các bệnh nhi về tâm lý, thần kinh, môi trường... các bác sĩ bước đầu xác định 9 học sinh mắc rối loạn phân ly tập thể. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi, làm các xét nghiệm cần thiết để kết luận chính xác nguyên nhân.

“Điều đặc biệt là 9 học sinh này đều là trẻ nữ, đều ở nhóm học sinh giỏi của trường, chỉ số IQ cao và chuẩn bị thi học kỳ. 8 trong trong 9 cháu này ở cùng một xóm. Các em đều sống trong điều kiện thiếu thốn, cả bản không nhà nào có ti vi và ít được tham gia các hoạt động tập thể” – ông Điển nói.

Trước đó, các cháu bé này đã có các biểu hiện rối loạn tâm lý đa dạng như: người cứng đơ, run giật chi, cúi gằm mặt, bất động trong thời gian 10-20 phút, hành động như hành động của người khác, nói những lời như của người khác và thường xuất hiện cơn khi có sự tập trung chú ý của những người xung quanh.

PGS.TS Trần Minh Điển phân tích, rối loạn phân ly là chứng bệnh tâm lý. Trước mắt, các em đã quay trở lại đi học bình thường tuy nhiên gia đình và nhà trường cần theo dõi sát biểu hiện của các em. Hướng điều trị trong thời gian tới cho 9 trẻ này là: tăng cường dinh dưỡng, cho các em vui chơi, hoạt động trong môi trường lành mạnh, tăng cường hoạt động thể lực, hạn chế gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ.

Các bác sĩ cũng đã hướng dẫn gia đình và thầy cô giáo một số điều cần lưu ý như: coi các trẻ này như những trẻ bình thường, tránh gọi trẻ là “bị bệnh”, “bị ma làm”; quan sát hành vi thường ngày của trẻ từ xa, tránh vồ vập, quan tâm quá mức, không nên quá kỳ vọng vào trẻ.

Còn lại, 99 em học sinh khác tại trường tiểu học Nà Bản, qua thăm khám đều có sức khỏe bình thường, một số cháu bị viêm đường hô hấp nhẹ (An ninh thủ đô, trang 7).

 

Quy định điều trị ở Nghệ An phải về Hà Tĩnh thanh toán BHYT: Lo ngại người nghèo gặp khó

Quy định khi người dân Hà Tĩnh tự ý đi khám, chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện ở Nghệ An (trừ trường hợp cấp cứu) phải tự thanh toán trực tiếp với cơ sở y tế, sau đó mới về Hà Tĩnh để nhận lại tiền BHYT từ cơ quan BHXH đã từng gây băn khoăn, lo ngại cho người dân. Tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII diễn ra từ ngày 11 - 13.12, vấn đề này tiếp tục “nóng” trở lại với nhiều chất vấn từ các đại biểu.

“Không trái luật”

Trả lời nhiều câu hỏi chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh liên quan đến quy định nói trên, ông Lê Ngọc Châu - Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh - khẳng định: “Quy định người bệnh Hà Tĩnh tự thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) theo chế độ BHYT tại bệnh viện tuyến huyện ở Nghệ An, sau đó đem hồ sơ về để BHXH Hà Tĩnh thanh toán là không trái luật”. Ông Hoàng Văn Minh - Giám đốc BHXH tỉnh Hà Tĩnh - giải trình thêm, cũng khẳng định, áp dụng theo Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn khác thì việc thực hiện quy định người dân Hà Tĩnh tự thanh toán chi phí KCB theo chế độ BHYT tại bệnh viện tuyến huyện ở Nghệ An, sau đó đem hồ sơ để BHXH Hà Tĩnh thanh toán là đúng quy định.

Ông Minh thông tin về lý do áp dụng quy định nói trên với người dân Hà Tĩnh là do gần đây người dân Hà Tĩnh ra khám, điều trị tại bệnh viện tuyến huyện ở Nghệ An rất nhiều, tiêu tốn rất lớn quỹ BHYT của Hà Tĩnh. Cụ thể, năm 2016, riêng các bệnh viện tuyến huyện của Nghệ An tiêu quỹ BHYT của Hà Tĩnh đến 48%, tăng 16% so với năm 2015. Năm 2017, dự kiến chiếm khoảng 60% tổng quỹ BHYT của tỉnh Hà Tĩnh.

Từ thực tế đó, BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản xin ý kiến của BHXH Việt Nam về việc quản lý chi phí KCB BHYT đa tuyến đi ngoại tỉnh. Sau đó, được BHXH Việt Nam đồng ý. Trên cơ sở đó, ngày 24.7.2017, BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã có thông báo: Kể từ ngày 1.8.2017, người có thẻ BHYT thuộc tỉnh Hà Tĩnh tự đi KCB tại các bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ tự thanh toán chi phí KCB với cơ sở y tế (trừ trường hợp cấp cứu). Sau đó mang hóa đơn, chứng từ và các giấy tờ liên quan về thanh toán trực tiếp tại BHXH tỉnh hoặc BHXH huyện, thành phố, thị xã nơi cư trú.

Trước câu trả lời trên, đại biểu Trương Thanh Huyền tiếp tục chất vấn: “Có bao nhiêu địa phương đang áp dụng thanh toán BHYT đa tuyến ngoại tỉnh như Hà Tĩnh? Nếu khẳng định thực hiện quy định đó là đúng luật, vậy các tỉnh khác chưa áp dụng thì có vi phạm luật không?”. Câu hỏi này được Giám đốc BHXH Hà Tĩnh trả lời: Hà Tĩnh là địa phương đầu tiên trên cả nước thực hiện quy định nói trên. Sau khi thí điểm ở Hà Tĩnh, nếu thấy thuận lợi, BHXH Việt Nam sẽ cho áp dụng ở những tỉnh, thành khác.

Gây khó cho người nghèo

Đại biểu Trần Trung Dũng (Giám đốc Sở GDĐT Hà Tĩnh) chất vấn đã cho rằng, việc áp dụng quy định người Hà Tĩnh tự đi KCB tại các bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ tự thanh toán chi phí KCB với cơ sở y tế (trừ trường hợp cấp cứu), sau đó mang hóa đơn, chứng từ và các giấy tờ liên quan về thanh toán trực tiếp tại BHXH tỉnh hoặc BHXH huyện, thành phố, thị xã nơi cư trú ngoài vấn đề gây phiền phức về thủ tục thì còn gây khó khăn cho người nghèo. Ông Dũng đặt vấn đề: Người nghèo đến bệnh viện trông chờ vào việc được bảo hiểm thanh toán. Thế nhưng quy định yêu cầu họ tự thanh toán 100% chi phí cho bệnh viện. Sau đó mới được cơ quan BHXH chi trả lại theo hóa đơn đã thanh toán. Rõ ràng như thế gây khó khăn cho người nghèo. Bởi họ phải lo vay, mượn để thanh toán trước. Khi không vay mượn được thì không có mà thanh toán để ra viện. Do đó, đề nghị cơ quan BHXH Hà Tĩnh và Sở Y tế cần phối hợp, xem xét lại quy định nói trên để quyền lợi của người dân được đảm bảo tốt hơn, thuận lợi hơn.

Vấn đề này, ông Hoàng Văn Minh - Giám đốc BHXH Hà Tĩnh - thông tin, kể từ khi áp dụng quy định của BHXH Hà Tĩnh, việc giải quyết thanh toán BHYT lại cho người dân đi khám, điều trị đa tuyến ngoại tỉnh được cơ quan BHXH chủ động thực hiện nhanh. Việc giải quyết kể từ khi tiếp nhận hồ sơ là dưới 5 ngày. Không để xảy ra tình trạng tồn đọng. Ông Minh còn thông tin thêm, ngày 6.12 vừa qua, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã tổ chức cuộc họp để đánh giá lại các vướng mắc trong KCB, trong đó có vấn đề quy định thanh toán BHYT đa tuyến ngoại tỉnh.

Chính phủ cũng đang sửa đổi Nghị định 105 về Luật BHYT và Bộ Y tế đang dự thảo thông tư tổng hợp. Những vấn đề đó dự kiến sẽ được xử lý trong 2018. Trước mắt, tại Hà Tĩnh, các cơ quan BHXH tiếp tục phải chủ động giải quyết thanh toán BHYT cho người dân nhanh gọn, dưới 5 ngày. Ngoài ra, cũng kêu gọi người dân Hà Tĩnh có thẻ BHYT nên đi khám, điều trị tại các bệnh viện tuyến huyện trong tỉnh. Khi đó, việc chi trả chi phí điều trị sẽ do BHXH thực hiện trực tiếp với cơ sở y tế, người dân không phải lo thanh toán (Lao động, trang 4).

 

Chữa bệnh mắt bằng yoga và bấm huyệt là chưa được phép

Một vấn đề được đặt ra tại hội thảo các bệnh về mắt do Bệnh viện mắt Hà Nội 2 (cơ sở thực hành của trường Đại học Y Hà Nội) tổ chức chiều 19-12 tại Hà Nội, là hiện đang có nhiều lớp/nhóm người quảng cáo trên mạng về việc điều trị các bệnh mắt như chữa tật khúc xạ bằng yoga, bấm huyệt, thì hiệu quả thực tế cũng như vấn đề quản lý nhà nước ra sao?

Các chuyên gia về nhãn khoa đều khẳng định tập yoaga hay bấm huyệt để hồi phục các chức năng của mắt là không thể. Theo ThS. Đặng Xuân Nguyên - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, điều trị khúc xạ mắt bằng yoga, bấm huyệt, mát xa là phản khoa học.

“Phục hồi chức năng thị giác là chương trình phục hồi dựa trên cơ sở khoa học, thiết bị nhãn khoa tiên tiến cùng với quá trình khám, chữa bệnh bởi những bác sĩ chuyên khoa. Chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp trẻ sau khi được mát-xa mắt dễ chịu hơn, nhưng độ cận vẫn tăng và thậm chí còn bị tổn thương nhãn cầu. Người bệnh nghe theo quảng cáo không đúng sẽ bỏ lỡ việc điều trị đúng thời điểm. Do đó, khi mắc bệnh về mắt như tật khúc xạ, cận, người dân nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị đúng hướng, tránh biến chứng có thể gây ra, làm ảnh hưởng thị lực” - BS Nguyên cho biết. Hơn nữa, theo bà Trần Thị Nhị Hà - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thì việc tập yoaga hay bấm huyệt để điều trị bệnh về mắt hiện chưa được Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội cho phép, nên việc quảng cáo trên địa bàn là vi phạm. Hiện nay, Sở Y tế Hà Nội cũng chưa xét duyệt các bài thuốc gia truyền hay các phương pháp điều trị khúc xạ mắt bằng yoga vì chưa đủ cơ sở khoa học và pháp lý. Bà Trần Thị Nhị Hà cũng cho biết, để bảo vệ quyền lợi người dân, tới đây, Sở Y tế Hà Nội sẽ phối hợp với cơ quan chức năng tại địa bàn để tiến thanh, kiểm tra những cơ sở quảng cáo không phép, tránh cho người dân bị thiệt hại cả về mặt sức khỏe và kinh tế. Vì hiện thấy nhiều nơi điều trị cận và viễn đều chung phương pháp. Các chuyên gia cũng lên tiếng cảnh báo các biến chứng về mắt do bệnh đái tháo đường. Ths. Đặng Xuân Nguyên lưu ý, Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ người mắc bệnh đái tháo đường tăng nhanh trên thế giới, nên số người mắc đái tháo đường ở nước ta khá cao, khoảng 4-5 triệu người. Bệnh đái tháo đường có thể gây biến chứng nguy hiểm ở các cơ quan tim, mắt, não. Đối với mắt, đây là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa và giảm chất lượng cuộc sống ở nhóm bệnh nhân này. Trong đó tỉ lệ người bị đái tháo đường biến chứng ở mắt với các mức độ khác nhau chiếm tới 80-90%. Có khoảng 2% người bị mù mắt và 10% thị lực kém do đái tháo đường. Điều này đòi hỏi người dân, nhất là người đái tháo đường cần tầm soát để phát hiện sớm các biến chứng ở mắt. Bên cạnh đó, các chuyên gia nhãn khoa cũng khuyến cáo người dân quan tâm các bệnh lý về mắt trong mùa đông xuân thường xảy ra, đặc biệt ở người già và trẻ nhỏ, như đau mắt đỏ, để khi bị bệnh không tự chữa bằng các loại thuốc không rõ nguồn gốc và hiệu quả (Công an nhân dân, trang 7).

 

Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị đinh bắn vào mắt xuyên sọ, dập não

Bệnh viện Xanh Pôn vừa phẫu thuật thành công một ca hết sức phức tạp khi bệnh nhân bị đinh bắn vào mắt, làm vỡ lún xương trán, rách màng não, dập não. Đến ngày 19-12, bệnh nhân đã ổn định và chuẩn bị ra viện. Cuối chiều ngày 12-12-2017, các bác sĩ của Bệnh viện Xanh Pôn đã phải tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng tai nạn lao động rất nghiêm trọng. Nạn nhân là anh N.V.D (31 tuổi) công nhân một phân  xưởng sửa chữa ô tô, trong lúc tháo giàn thanh lò xo tại đầu cabin ô tô đã bất ngờ bị một con ốc bắn vào vùng trán, ở đầu mắt phải. Ngay lập tức, nạn nhân được sơ cứu tại cơ sở y tế gần đó, rồi chuyển cấp cứu tới Bệnh viện Xanh Pôn vào hồi 18h cùng ngày. BS. Dương Đình Tuấn - Khoa Phẫu thuật thần kinh (Bệnh viện Xanh Pôn), người trực tiếp mổ cấp cứu cho nạn nhân D., cho biết: Anh D nhập viện với vết thương dập nát ở vùng trán, xuyên qua sọ. Kết quả cắt lớp vi tính cho thấy, nạn nhân bị vỡ lún xương trán, rách màng não, dập não, dị vật xuyên qua sọ 4cm. Với một dị vật bám đầy dầu luyn như thế này, nếu không  được lấy ra kịp thời, sẽ xảy ra nguy cơ chảy máu não, tạo ổ áp xe trong não và chèn ép nhãn cầu gây mù lòa, tử vong cho bệnh nhân. Hiểu hơn ai hết rằng “giàu 2 con mắt, khó 2 bàn tay” nên trước tình thế này, các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn đã khẩn trương tiến hành hội chẩn liên khoa, đồng thời nhanh chóng tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Vì vị trí vết thương rất phức tạp, nên đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽm nhịp nhàng giữa các bác sĩ của Khoa Phẫu thuật thần kinh và Khoa Mắt. Các bác sĩ đã tiến hành lấy dị vật, cầm máu, vá lại màng não và làm sạch vết thương. Sau 2 tiếng phẫu thuật, ca mổ đã kết thúc thành công vào lúc 24h. Ngày 19-12, sau 1 tuần được phẫu thuật cấp cứu kịp thời, anh N.V.D. đã hồi phục tốt, sức khỏe ổn định, không còn dò dịch não, thị lực hồi phục tốt và tiếp tục được điều trị tại Khoa Phẫu thuật thần kinh, dự kiến ra viện trong vài ngày tới. Anh D. chia sẻ: Lúc bị tai nạn, chân tay tôi tê dại, không còn cảm giác gì, rồi choáng ngất.  Giờ đây, tôi thật vui mừng khi các bác sĩ cho biết, sức khỏe tôi diễn biến tốt, nhất là thị lực hồi phục tốt. Tôi thật sự xúc động và biết ơn các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn vì nếu không được cấp cứu kịp thời, mắt của tôi rất dễ bị mù(Công an nhân dân, trang 7).

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 30


Hôm nayHôm nay : 1343

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 42133

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5929827

Quảng cáo