Điểm báo ngày 26/10/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

18:33 ICT Thứ sáu, 22/06/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo ngày 26/10/2017

Thứ hai - 30/10/2017 15:38
Bộ trưởng Bộ Y tế: Sẽ quyết liệt thay đổi diện mạo y tế cơ sở; Vừa khám bệnh, vừa lo bị hành hung; Quảng Nam nỗ lực khống chế bệnh bạch hầu; ...
Bộ trưởng Bộ Y tế: Sẽ quyết liệt thay đổi diện mạo y tế cơ sở

Ngày 25.10, tại chuyến công tác về y tế cơ sở tại Phú Thọ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trả lời báo chí về những kế hoạch tăng cường y tế cơ sở trong thời gian tới.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, ngành y tế rất quan tâm đến y tế cơ sở vì đó là nền tảng. Nhưng hạn chế cơ bản hiện nay là vùng sâu vùng xa, đặc biệt là vùng núi, người dân tiếp cận trạm y tế xã vô cùng khó khăn, chất lượng khám chữa bệnh tuyến xã chưa đạt được yêu cầu của người dân nên người dân không muốn đến khám mà thường vượt lên tuyến trên.

"Các danh mục thuốc được thụ hưởng bởi BHYT và quyền lợi quá thấp. Cũng bệnh đó, nếu người dân lên huyện thì sẽ nhận được nhiều thuốc hơn, nhiều quyền lợi khác hơn vì gói quyền lợi tuyến xã rất thấp, trình độ cán bộ không đồng đều, thứ 3 là cơ sở vật chất xập xệ, không thu hút được người dân. Thứ 4 là cơ chế tài chính, gói dịch vụ chung thì mới được điều chỉnh nhưng những cái để thu hút về xã là chưa đạt. Chính vì vậy, vừa rồi, Chính phủ đã ban hành một Nghị quyết về tăng cường y tế cơ sở, trong Nghị quyết trung ương sẽ ban hành thì cũng có nội dung rất lớn về nâng cao sức khỏe, CSSK ban đầu, dự phòng" - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng cho biết, tăng cường y tế cơ sở là nhiệm vụ mà Bộ Y tế đã theo đuổi nhiều năm nhưng đến giai đoạn này thì mới có đủ điều kiện về mọi mặt để thực hiện được. Thứ nhất về nhân lực, sẽ tăng cường đào tạo theo hướng kiến thức y học gia đình, chăm sóc toàn diện cho người dân. Thứ 2, về hoạt động thì không chỉ có mỗi khám chữa bệnh hưởng BHYT mà tăng cường thêm dự phòng, nâng cao, chăm sóc sức khỏe như các chương trình dinh dưỡng, quản lý các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, cao huyết áp, chăm sóc giảm nhẹ, hướng tới chăm sóc tại nhà, tiêm chủng, dự phòng, ATTP...

Ngoài ra, khám chữa bệnh phải tăng cường hơn, tăng quyền lợi BHYT, danh mục thuốc BHYT và một số kỹ thuật được tăng cường, nhân lực cũng được tăng cường hơn, cơ chế tài chính sẽ thay đổi đối với trạm y tế thì mới thu hút được bệnh nhân đến khám. Và các trạm y tế xã phường hoạt động theo mô hình y học gia đình sẽ là mặt trận tuyến đầu. Như vậy, có thể chăm sóc tốt hơn, vừa giảm tải tuyến trên, vừa đỡ tốn kém hơn. Nếu để bị bệnh nặng mà đưa lên tuyến trên thì sẽ tốn thời gian, tốn tiền vận chuyển, chi phí khám chữa bệnh cũng cao hơn…

"Thời gian tới, ngành y tế sẽ phối hợp với chính quyền địa phương các cấp, cấp ủy đảng thực hiện quyết liệt những nhiệm vụ này, cũng là thực hiện một trong các nhiệm vụ quan trọng của Nghị quyết TƯ 6 về bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe người dân trong giai đoạn mới" - Bộ trưởng nói. 

Cũng trong chuyến công tác, Bộ trưởng đã đến thăm và tặng quà trạm y tế Xã Chi Tiên, Trung tâm y tế huyện Thanh Ba - tỉnh Phú Thọ. (Lao động trang 3).

 

Vừa khám bệnh, vừa lo bị hành hung

Liên tiếp các vụ gây rối trong bệnh viện, hành hung bác sĩ, điều dưỡng đang làm nhiệm vụ cấp cứu, khám chữa bệnh cho bệnh nhân xảy ra tại nhiều cơ sở y tế trong cả nước. 

Tình trạng côn đồ tấn công cán bộ, nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ ngay tại bệnh viện, trạm xá đang khiến cho môi trường y tế trở nên mất an ninh trật tự. Trong khi đó, cán bộ y tế, bác sĩ, điều dưỡng cảm thấy bất an, hoang mang, lo lắng vì tính mạng sức khỏe luôn bị đe dọa trong khi làm nhiệm vụ chữa bệnh, cứu người.

Luôn cảm thấy bất an

Theo đánh giá của Bộ Y tế, tình trạng côn đồ, người nhà bệnh nhân hành hung cán bộ, nhân viên y tế khi đang làm nhiệm vụ tại các cơ sở khám chữa bệnh có chiều hướng gia tăng đáng báo động. Trong vòng chưa đầy 5 ngày gần đây đã xảy ra 2 vụ tấn công cán bộ y tế ngay tại cơ sở y tế.

Mới đây nhất là vào tối 23-10, bác sĩ Trần Thanh Sơn đang làm nhiệm vụ trực cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) đã bị người nhà bệnh nhân hành hung, khiến bác sĩ Sơn bất tỉnh, chấn thương sọ não và rách giác mạc. Chỉ vì trước đó bác sĩ Sơn đã can ngăn người nhà bệnh nhân hành hung người gây tai nạn giao thông trong lúc người này vừa đưa nạn nhân đi cấp cứu tại bệnh viện. Còn trước đó, đúng vào Ngày Phụ nữ Việt Nam (20-10), chị Trần Thị Thanh Hải, Trạm phó Trạm y tế xã Hương Long, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh khi đang trực ở trạm y tế xã đã bị đối tượng Hoàng Xuân Hải ở cùng địa phương dùng dao chém nhiều nhát vào người chỉ vì chị Hải từ chối truyền nước cho Hoàng Xuân Hải do đối tượng đang trong tình trạng say rượu.

Chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay, cả nước đã xảy ra hàng chục vụ gây rối, mất an ninh bệnh viện rất nghiêm trọng, cho tới tấn công đe dọa tính mạng cán bộ, nhân viên y tế. Trước đó, tại nhiều bệnh viện khác trong cả nước như: Bệnh viện huyện Thạch Thất - Hà Nội, Bệnh viện ĐH Y Hà Nội, Bệnh viện Hùng Vương - Phú Thọ cũng đã xảy ra những vụ việc y, bác sĩ bị đánh, lăng mạ khi đang làm nhiệm vụ... khiến cho dư luận, người dân vô cùng bức xúc và hoang mang. Trong khi đó, các bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế luôn cảm thấy bất an, lo lắng vì tính mạng, sức khỏe của mình luôn bị đe dọa mỗi khi làm nhiệm vụ. Thống kê của Cục Quản lý khám chữa bệnh, các vụ bạo lực, hành hung nhân viên y tế xảy ra chủ yếu ở bệnh viện tuyến tỉnh (chiếm tới 60%), tiếp đến là tuyến trung ương (chiếm 20%). Đối tượng bị tấn công, hành hung phần lớn là bác sĩ (chiếm 70%), tiếp đến là điều dưỡng (chiếm 15%). Nghiêm trọng hơn, có tới 90% số vụ việc hành hung, tấn công, gây rối xảy ra trong khuôn viên bệnh viện, trong khi thầy thuốc đang cấp cứu, chăm sóc người bệnh.

Cần phải nghiêm trị

Phản ứng trước tình trạng gia tăng bạo lực, hành hung bác sĩ, điều dưỡng trong cơ sở khám chữa bệnh, nhất là với 2 vụ việc vừa mới xảy ra ở Hà Tĩnh và Quảng Bình, trao đổi với báo chí ngày 25-10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã bày tỏ thái độ bức xúc và cực lực lên án những hành vi côn đồ, vi phạm pháp luật của những kẻ tấn công bạo lực đối với thầy thuốc. “Chúng tôi đã ban hành nhiều chỉ thị, văn bản, giải pháp nhằm tăng cường an ninh bệnh viện. Tuy nhiên, phản ứng của người nhà bệnh nhân rất lớn và rất nhanh. Lực lượng công an khu vực đến cũng không kịp. Cùng với đó, chúng tôi đã nhiều lần mời công an, mời cơ quan chức năng cùng vào cuộc nhưng tình trạng hành hung cán bộ y tế khi đang làm nhiệm vụ không thấy giảm mà còn tăng. Do đó, Bộ Y tế kêu gọi các cơ quan báo chí và cộng đồng lên án mạnh mẽ những hành vi bạo lực nhằm vào nhân viên y tế. Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Qua đây, Bộ Y tế kêu gọi chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan chức năng chủ động phối hợp với ngành y tế áp dụng những biện pháp an ninh cần thiết để bảo đảm an toàn cho nhân viên, cán bộ y tế và bệnh nhân. Đồng thời, chính quyền và các cơ quan bảo vệ pháp luật xem xét, có những hình thức xử lý thích đáng đối với những đối tượng có hành vi côn đồ với bác sĩ, điều dưỡng.

Trong khi đó, PGS-TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, cho rằng, vụ việc 2 cán bộ y tế của Bệnh viện Việt Nam - Cuba Đồng Hới và Trạm Y tế xã Hương Long bị bạo hành khi đang làm nhiệm vụ là hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý của các bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế nên cần phải nghiêm trị. (Sài Gòn giải phóng, trang 11; Gia đình & Xã hội, trang 7).

 

Quảng Nam nỗ lực khống chế bệnh bạch hầu

Từ đầu tháng 10 đến nay, bệnh bạch hầu đã xuất hiện ở khu vực miền núi huyện Nam Trà My (Quảng Nam) làm một học sinh tiểu học chết và nhiều trường hợp khác phải nhập viện. Ngay khi phát hiện có ca mắc bệnh, Viện Pasteur Nha Trang và ngành y tế tỉnh Quảng Nam đã cử lực lượng y, bác sĩ đến kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các biện pháp phòng, chống, không để bệnh lây lan diện rộng.

Vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10, một ổ bạch hầu xuất hiện tại khu vực Trường tiểu học Trà Vân (huyện Nam Trà My) làm nhiều học sinh ở đây phải nhập viện, khiến thầy cô giáo và cha mẹ học sinh lo lắng. Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Nguyễn Văn Văn cho biết, sau khi nhận được thông tin về các ca bệnh, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam và Viện Pasteur Nha Trang đã cử đội ngũ y, bác sĩ đến tận vùng dịch để kiểm tra và thu thập thông tin. Tại đây, đoàn y, bác sĩ phát hiện có bảy học sinh của trường cùng bị các triệu chứng như: Sốt, sưng hạch cổ, có giả mạc hầu họng và ăn uống khó khăn… Ðoàn công tác đã lấy mười mẫu dịch để kiểm tra. Kết quả xét nghiệm sơ bộ, cho thấy tất cả bảy học sinh đều dương tính với vi khuẩn bạch hầu, được đưa vào điều trị tại Bệnh viện huyện Nam Trà My. Hiện tại, các cháu đang dần hồi phục sức khỏe riêng em H.B.P (SN 2009) đã chết do biến chứng viêm cơ tim.

Trong khi ngành y tế và chính quyền địa phương tập trung lực lượng, phương tiện xử lý ổ dịch tại khu vực Trường tiểu học Trà Vân thì vào giữa tháng 10, Ðoàn công tác của Viện Pasteur Nha Trang và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam phát hiện thêm năm trẻ ở xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My mắc bệnh với những triệu chứng của bệnh bạch hầu. Có bốn em đang được điều trị tại Trạm Y tế xã Trà Vinh, một em có triệu chứng bệnh nặng được chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My Trần Văn Thu cho biết, từ đầu tháng 10 đến nay, đơn vị cử ba đội chống dịch gồm tám y, bác sĩ cùng lực lượng y tế xã và thôn bản ở hai xã Trà Vân và Trà Vinh thường xuyên bám sát địa bàn, triển khai các biện pháp chống dịch; tổ chức phun dung dịch Chloramin B tại các nơi thu dung điều trị và tại trường tiểu học, trường mẫu giáo, tại nhà bệnh nhân để xử lý môi trường; phát hiện kịp thời những trường hợp nghi ngờ bị bệnh để điều trị theo phác đồ quy định. Ðể dịch bệnh không lây lan rộng, các đoàn công tác đã đến các trường học và các thôn tuyên truyền về nguyên nhân, tác hại của bệnh; hướng dẫn các biện pháp giúp người dân phòng, chống.

Sau chuyến kiểm tra thực tế ổ dịch bạch hầu tại hai xã Trà Vân và Trà Vinh, Phó Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang Lê Xuân Huy cảnh báo, dịch bạch hầu ở Nam Trà My đang diễn biến khá phức tạp, nếu không có biện pháp khống chế kịp thời, đồng bộ, dễ lây lan diện rộng. Ông Huy phân tích, hiện nay, do người dân ở đây chưa được tiêm phòng đầy đủ, ý thức trị bệnh chưa cao cho nên dịch phát sinh là điều khó tránh khỏi. Ðể ngăn chặn bệnh bạch hầu bùng phát, Viện Pasteur Nha Trang đã khuyến cáo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam và Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My cách ly, cho uống thuốc dự phòng đối với những người trong vùng dịch. Trước mắt, Viện đã cấp 30 nghìn liều vắc-xin để tiêm phòng cho người dân hai xã Trà Vân, Trà Vinh và các điểm trường học của huyện Nam Trà My. Ðợt tiêm thứ nhất được triển khai từ ngày 23 đến ngày 30-10, đợt thứ hai từ ngày 23 đến ngày 30-11-2017. Sau đó, sẽ có kế hoạch triển khai tiêm trên toàn huyện cho đối tượng từ 1 đến 40 tuổi nhằm ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu tái phát.

Trong hơn nửa tháng vừa qua, ngành y tế Quảng Nam đã triển khai khoanh vùng, phun thuốc khử trùng tại những vùng phát sinh ổ dịch và khu vực lân cận; hướng dẫn cho những người tiếp xúc gần với người bệnh uống thuốc dự phòng. Ðến nay, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã chuẩn bị 25 nghìn liều vắc-xin phòng bệnh bạch hầu để tiêm phòng rộng rãi cho người dân; đồng thời đề nghị Bộ Y tế cấp thêm để tiêm phòng cho người dân ở huyện Nam Trà My.

Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu bệnh bạch hầu xuất hiện và gây chết người ở miền núi tỉnh Quảng Nam. Thời gian vừa qua, đã có nhiều người dân ở hai huyện miền núi Phước Sơn và Tây Giang chết vì căn bệnh này. Sở dĩ dịch bệnh bạch hầu thường xảy ra ở miền núi là do ý thức phòng bệnh của người dân chưa cao, công tác tiêm phòng chưa thực hiện chu đáo. Theo lý giải của Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Trần Văn Hoàn, dịch bạch hầu thường xảy ra ở các huyện miền núi cao là do tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh ở đây còn hạn chế (nhiều nơi tỷ lệ tiêm chủng chỉ đạt từ 70 đến 80%). Số người dân chưa được tiêm phòng là "mảnh đất" ủ bệnh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tái phát bệnh. (Nhân dân, trang 5).

 

Sáng tạo từ thực tiễn ngành y

"Quy trình Báo động đỏ nội viện, liên viện" của PGS, TS Tăng Chí Thượng vừa nhận giải nhất Giải thưởng Sáng tạo Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh. Quy trình xuất phát từ thực tiễn sống động đã được Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) bổ sung vào Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam để nhân rộng trên cả nước.

Ca trực lúc nửa đêm của Bệnh viện (BV) Xuyên Á (huyện Củ Chi) tiếp nhận người bệnh T.T.N., 18 tuổi, trong tình trạng rất nguy kịch, sốc nặng, máu chảy ồ ạt, người xanh xao, lơ mơ, thở khó. Lập tức các bác sĩ (BS) Khoa Cấp cứu khởi động "Quy trình Báo động đỏ nội viện", cùng với BS Khoa Phẫu thuật tim mạch hội chẩn khẩn. Qua hội chẩn, các BS xác định T.N. có nhiều vết đâm ở cằm, ngực phải, ngực trái, hông trái, nguy cơ rất lớn bị vết thương ở tim hoặc mạch máu lớn trong lồng ngực làm cho mất máu cấp lượng nhiều, tiên lượng tử vong rất cao. Người bệnh được chuyển đến phòng mổ, mở ngực dọc giữa xương ức, phẫu thuật viên nhanh chóng xác định vết thương cạnh ức phải đâm gây thủng buồng thất phải (thủng tim phải) gây tràn máu màng tim, làm chèn ép tim cấp. Các BS mở màng tim, giải phóng chèn ép tim, khâu vết thương thủng tim đang chảy máu. Vết thương còn làm đứt động mạch ngực trong phải, xuyên thùy dưới phổi phải gây tràn máu màng phổi phải. BS tiến hành khâu cầm máu động mạch ngực trong và khâu tổn thương thùy dưới phổi phải. Người bệnh đã thoát chết trong gang tấc.

Tương tự, BV huyện Hóc Môn tiếp nhận anh N.TN.B (24 tuổi) trong tình trạng nguy kịch do mất máu nhiều từ vết thương thấu bụng. Sau khi sơ cứu, BV Hóc Môn liên lạc BV Xuyên Á khởi động "Quy trình Báo động đỏ liên viện". Nhận được thông tin, BS các khoa Cấp cứu, Ngoại tổng quát, Phẫu thuật tim mạch của BV Xuyên Á khẩn trương phối hợp hồi sức tích cực, kiểm tra lâm sàng. Xác nhận có vết thương thấu bụng khả năng tổn thương mạch máu lớn, người bệnh được đưa lên phòng mổ trong vòng chưa đến 30 phút. Các BS xác định vết thương xuyên qua gan, bờ trên tụy, và đâm thủng động mạch chủ bụng khiến máu chảy rất mạnh. Ê-kíp phẫu thuật kẹp cầm máu, khâu vết rách động mạch chủ, khâu gan, khâu vết rách thân tụy. Người bệnh được truyền tám đơn vị máu, bốn đơn vị huyết tương. Sau hơn ba giờ phẫu thuật, người bệnh qua cơn nguy kịch và đang được tiếp tục theo dõi điều trị.

Qua những ca cấp cứu tích cực và hiệu quả nêu trên cho thấy, "Quy trình Báo động đỏ nội viện và liên viện" đã phát huy hiệu quả, giúp phối hợp chặt chẽ giữa các BV trong công tác cấp cứu. Quy trình cấp cứu, hội chẩn nhanh chóng và đội ngũ y sĩ, BS giàu kinh nghiệm đã kịp thời cứu sống được nhiều người bệnh.

PGS, TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh - tác giả của quy trình nhớ lại: Trong quá trình triển khai cấp cứu, một yêu cầu đặt ra đối với ngành y là làm thế nào để nhanh chóng can thiệp kịp thời cho người không may bị tai nạn hoặc bị bệnh nặng đe doạ tính mạng nhưng lại ở một địa bàn xa các BV chuyên khoa, đa khoa tuyến cuối của thành phố. Thông thường, khi xảy ra những tình huống như trên, Trung tâm gọi cấp cứu 115 để được điều phối xe cứu thương đến hiện trường sơ cứu, còn nếu xảy ra ở các cơ sở y tế thì sau khi hồi sức cấp cứu phải nhanh chóng chuyển người bệnh về BV tuyến cuối để can thiệp điều trị. Tuy nhiên, không ít trường hợp đã chết trên đường vận chuyển mặc dù đội ngũ y sĩ, bác sĩ đã nỗ lực hết mình. Trước yêu cầu đó, Sở y tế đã đưa ra hai giải pháp mang tính sáng tạo và quyết tâm triển khai phù hợp với yêu cầu và thực tiễn của thành phố, đó là: triển khai mạng lưới các trạm cấp cứu 115 vệ tinh phủ khắp địa bàn; triển khai "Quy trình Báo động đỏ nội viện và liên viện" tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh. Thực tiễn đã chứng minh tính hiệu quả của quy trình sau hơn hai năm toàn ngành y tế thành phố quyết tâm triển khai đồng bộ. Hơn 50 người bệnh trong tình trạng rất nguy kịch đã được cứu sống kịp thời.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, khi có "Quy trình Báo động đỏ nội viện", tùy theo tình trạng, chẩn đoán của người bệnh sẽ huy động chuyên khoa phù hợp. Thông thường các thành phần sẽ được huy động và phải có mặt trong vòng năm phút, gồm: Phẫu thuật viên, BS gây mê, BS nội khoa, BS hồi sức cấp cứu, điều dưỡng và hộ lý cấp cứu, kỹ thuật viên X-quang, BS siêu âm. Ngoài ra, phòng mổ cấp cứu phải sẵn sàng trong vòng 30 phút; ê-kíp xét nghiệm và ngân hàng máu phải sẵn sàng máu cùng nhóm (hoặc máu nhóm O) trong vòng 20 phút. Ðối với "Quy trình Báo động đỏ liên viện", ngoài các thành viên như "Quy trình Báo động đỏ nội viện" còn có thêm lãnh đạo BV, nhân viên Phòng Kế hoạch tổng hợp, lái xe trực…

Theo GS, TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh, Giải thưởng Sáng tạo Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh được lựa chọn kỹ và khắt khe từ đề tài, giải pháp dự thi theo các chuyên ngành. Từ các biện pháp đề ra cũng như kết quả thu được, Ban tổ chức đã quyết định trao giải nhất cho giải pháp "Quy trình Báo động đỏ nội viện, liên viện giúp hoạt động phản ứng nhanh trong cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch có nguy cơ tử vong cao tại bệnh viện và liên viện". Quy trình này có ý nghĩa khoa học, đáp ứng tính mới, tính sáng tạo, hiệu quả kinh tế - xã hội và có khả năng triển khai ứng dụng rộng rãi. Ðiểm mới của giải pháp là xây dựng một quy trình cấp cứu để điều trị hiệu quả cho những người bệnh nguy kịch được kết nối nhiều BV, huy động nhiều nguồn lực trong thời gian nhanh nhất. (Nhân dân, trang 5).

 

Vụ VN Pharma: Bộ Y tế khẳng định không sai

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 24-10, đại diện VKS chứng minh việc cấp phép nhập khẩu thuốc H-Capita có sai phạm, chính đại diện Bộ Y tế cũng xác nhận điều này nhưng trong văn bản trả lời của Bộ này lại khẳng định quy trình cấp phép là đúng.          

Văn bản do ông Đỗ Văn Đông, phó cục trưởng Cục Quản lý dược ký ngày 23-10 khẳng định quy trình cấp phép là đúng.

Văn bản và nội dung trả lời tại tòa "đá" nhau

Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm, tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM trong phiên xử ngày 19-10 đã mời, triệu tập một số cá nhân có trách nhiệm của Bộ Y tế để làm rõ nhiều nội dung. 

Tuy nhiên, khi đó chỉ có Phó Chánh thanh tra của bộ này có mặt, tất cả câu hỏi được HĐXX, đại diện VKS nêu ra chỉ được vị này trả lời: "Xin ghi nhận và báo cáo lãnh đạo bộ, sẽ trả lời bằng văn bản". 

Sau đó văn bản do ông Đông ký ngày 23-10 trả lời 11 nội dung câu hỏi của HĐXX và đại diện VKS tại tòa.

Một vấn đề có lẽ Bộ Y tế cũng không ngờ tới là theo dự kiến, phiên tòa chỉ diễn ra hai ngày, vậy nhưng sau khi HĐXX vào nghị án đã quyết định trở lại phần xét hỏi để làm rõ nhiều vấn đề.  

Trong thời gian đó có nội dung đã được làm rõ tại tòa vào ngày 24-10 nhưng nội dung văn bản trả lời của Bộ Y tế lại "đá" với nội dung đã được làm rõ tại tòa.

Trong phần xét hỏi bổ sung tại tòa ngày 24-10, HĐXX và đại diện VKS đã hỏi các chuyên gia, cán bộ của Bộ Y tế về nội dung: Công ty Austin không có giấy phép hoạt động tại Việt Nam có hiệu lực vào thời điểm xét duyệt hồ sơ nhập khẩu thuốc, tại sao lại được cấp phép. 

Những người có trách nhiệm đều dẫn chiếu các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, cuối cùng kết luận việc xét duyệt hồ sơ xin nhập khẩu thuốc buộc phải có giấy phép hoạt động tại Việt Nam có hiệu lực vào thời điểm xét duyệt. 

Theo đó, thời điểm Hội đồng thẩm định duyệt hồ sơ xin nhập thuốc H-Capita của VN Pharma mà công ty cung cấp là Austin Pharma Specialities Co. (Công ty Austin) không có giấy phép còn thời hạn hoạt động tại Việt Nam là sai.

Tuy nhiên, trong văn bản trả lời của Bộ Y tế ký ngày 23-10 này vẫn khẳng định rằng: "Doanh nghiệp không phải nộp giấy phép hoạt động về thuốc của Công ty cung cấp cũng như giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh của Công ty nhập khẩu. Đơn vị nhập khẩu chỉ phải xuất trình các giấy tờ này khi làm thủ tục thông quan tại cửa khẩu để chứng minh doanh nghiệp của mình đáp ứng các điều kiện được theo quy định pháp luật". 

Như vậy, nội dung các chuyên gia và cán bộ của Bộ Y tế trả lời tại tòa và văn bản của Bộ này có sự mâu thuẫn.

Văn bản Bộ Y tế khẳng định không có khâu nào làm sai

Văn bản của Bộ Y tế trả lời HĐXX phúc thẩm Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM một lần nữa khẳng định, có 3 trong 4 chuyên gia thẩm định tính pháp lý về hồ sơ nhập khẩu thuốc H-Capita Caplet 500mg, 2 trong 3 chuyên gia thẩm định tiêu chuẩn chất lượng và phương pháp kiểm tra chất lượng, 2 trong 3 chuyên gia thẩm định dược lý lâm sàng có ý kiến đồng ý là đủ để các trưởng nhóm thẩm định kết luận theo quy định của Cục Quản lý Dược.

Theo quy định của Cục này thì "Nhóm trưởng mỗi nhóm kết luận khi có ít nhất hai thành viên của nhóm tham gia thẩm định".

"Các giấy phép, giấy chứng nhận trong hồ sơ xin cấp phép cũng được chứng thực sao y bản chính của Phòng Tư pháp quận 10, TP.HCM và chỉ được khẳng định là giả sau khi có kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an trong quá trình điều tra" - đây là nội dung trong công văn của Bộ Y tế trả lời câu hỏi của HĐXX về tính đúng, sai trong việc cấp phép nhập khẩu lô thuốc H-Capita cho VN Pharma.

Ngoài ra, văn bản của Bộ Y tế còn trả lời 9 câu hỏi khác của HĐXX và đại diện VKS trong phiên xét xử phúc thẩm vụ án VN Pharma. Trong cả 9 câu trả lời này, Bộ Y tế đều dẫn các văn bản quy phạm pháp luật, khẳng định không có khâu nào làm sai hay vi phạm. 

Một vấn đề được rất nhiều người dân quan tâm là 7 loại thuốc mà Bộ Y Tế cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu dựa trên hồ sơ, tài liệu giả đã được nhập khẩu vào Việt Nam hay chưa, tiêu thụ ở đâu đã được Bộ Y Tế giải đáp. 

Cụ thể, văn bản của Bộ Y Tế viết: "Theo dữ liệu của Tổng Cục Hải Quan và Kiểm tra của Cục Quản lý Dược, chưa có lô thuốc nào của 7 loại thuốc trên được nhập khầu vào Việt Nam. Do đó, cũng không có lô thuốc nào được bán trên thị trường". (Tuổi trẻ, trang 5).

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 34

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 33


Hôm nayHôm nay : 1921

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51967

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5939661

Quảng cáo