Điểm báo điện tử ngày 28/12/2017 - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Thái Bình

20:35 ICT Thứ năm, 19/04/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin trong nước

Điểm báo điện tử ngày 28/12/2017

Thứ ba - 02/01/2018 15:29
Cảnh báo thêm 44 sản phẩm dinh dưỡng nhiễm khuẩn của Pháp vào Việt Nam; Tổn thương nặng vì xoa bóp trị bong gân không đúng cách; Lào Cai: Thành lập đội phòng chống dịch bệnh ở các cấp; Chất thải y tế nguy hại của các bệnh viện chiếm khoảng 23%; 90% số cơ sở lao động chưa thực hiện quan trắc môi trường; Đánh giá chất lượng bệnh viện qua tiêu chí kiểm soát nhiễm khuẩn; Nhiều ưu điểm nổi bật trong điều trị u não bằng ứng dụng Gamma Knife; ...
Cảnh báo thêm 44 sản phẩm dinh dưỡng nhiễm khuẩn của Pháp vào Việt Nam

http://www.nhandan.com.vn/suckhoe/item/35117002-canh-bao-them-44-san-pham-dinh-duong-nhiem-khuan-cua-phap-vao-viet-nam.html

https://www.vietnamplus.vn/bo-y-te-canh-bao-them-44-lo-sua-nhiem-khuan-cua-phap/481459.vnp

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, đơn vị này vừa tiếp tục nhận được thông tin cảnh báo từ Ban Thư ký INFOSAN cập nhật thêm 44 lô sản phẩm dinh dưỡng do Tập đoàn Lactalis (Pháp) sản xuất vào danh mục các lô hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn.

Ngày 12-12-2017 và ngày 16-12-2017, một số trẻ em dưới sáu tháng tuổi tại Pháp phát hiện nhiễm khuẩn Salmonella Agona. Các ca bệnh được điều tra có thể liên quan tới một số sản phẩm dinh dưỡng không chứa lactose (lactose-free) do Tập đoàn Lactalis sản xuất. Ngay sau đó, Cục An toàn thực phẩm đã có thông báo tạm ngưng sử dụng và lưu hành tám lô sản phẩm CELI EXPERT 2 400G X12 GEX ASIE, CELI EXPERT 2 900G X6 GEX ASIE, CELI EXPERT 3 400G X12 GEX ASIE, CELI EXPERT 3 900G X6 GEX ASIE, CELI MAMA 400G X12 NEUTRE PROMAT do hãng Lactalis sản xuất và đã nhập về Việt Nam. Cục cũng thông tin rộng rãi để cảnh báo cho người tiêu dùng biết và ngừng sử dụng nếu như đã mua các sản phẩm này.

Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm tiếp tục nhận được thông tin cảnh báo từ Ban Thư ký INFOSAN cập nhật thêm 44 lô sản phẩm dinh dưỡng do Tập đoàn Lactalis sản xuất vào danh mục các lô hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn.

Như vậy, tính từ ngày nhận được cảnh báo 12-12-2017, Ban Thư ký INFOSAN đã cung cấp thông tin tổng cộng 54 lô hàng thuộc 29 mặt hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella Agona.

Cục An toàn thực phẩm hiện đã thông báo tới các bên liên quan yêu cầu thu hồi toàn bộ các sản phẩm nằm trong danh mục cảnh báo. Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các tổ chức, cá nhân ngừng tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm mang thông tin số lô như trên và thông tin ngay cho Cục An toàn thực phẩm nếu phát hiện các sản phẩm thuộc lô cảnh báo này trên thị trường.

 

Lào Cai: Thành lập đội phòng chống dịch bệnh ở các cấp

https://www.vietnamplus.vn/lao-cai-thanh-lap-doi-phong-chong-dich-benh-o-cac-cap/481523.vnp

Theo Sở Y tế tỉnh Lào Cai, kết quả triển khai phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2012-2016 cho thấy, ngành y tế của tỉnh đã giám sát thường xuyên, định kỳ các vùng có nguy cơ bùng phát dịch, thành lập đội phòng chống dịch bệnh ở các cấp.

Trong năm 2016 dịch bệnh thường xuyên được giám với nhiều dịch bệnh nguy hiểm xảy ra trong đó có dịch viên não xuất hiện ở Bảo Thắng, Mường Khương.

Ngành y tế tỉnh đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể, huy động lực lượng khống chế dịch bệnh như lấy mẫu bệnh phẩm, phun hóa chất, tiêm phòng vắc xin phòng bệnh, thành lập đội phòng chống dịch bệnh từ các cấp, tăng cường tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh nói chung, và dịch viên não nói riêng và công tác phòng chống dịch bệnh nói chung.

Để phong trào đi vào thực tiễn, Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh Lào Cai đã tổ chức kiểm tra giám sát và hướng dẫn người dân thực hiện các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm, không để xẩy ra ngộ độc thực phẩm tại cộng đồng.

Công tác tuyên truyền vận động thực hiện xây dựng phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân đã được triển khai sâu rộng trên phạm vi toàn tỉnh đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân tích cực tham gia xây dựng phong trào để có kết quả đó phải có sự phối hợp các ban ngành đoàn thể các cấp.

Để có được những kết quả đó, ngành y tế của tỉnh đã được sự quan tâm của Ủy ban Nhân dân tỉnh, sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể, các phòng ban chuyên môn, các tổ chức, nhân dân trên địa bàn nên phong trào được triển triển khai thuận lợi nhiều hoạt động hưởng ứng ngày vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân.

Công tác tuyên truyền, vận động, đưa tin bài trên các phương tiện truyền thông đại chúng có hiệu quả về bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm; Đa số người dân nhiệt tình tham gia hưởng ứng phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân.

Tuy nhiên, khi thực hiện phong trào vẫn còn một số khó khăn. Nguyên nhân là do đời sống kinh tế của người dân còn nghèo, thu nhập thấp; Một số dân tộc nhận thức còn hạn chế, phong tục tập quán còn lạc hậu nên công tác tuyên truyền vận động để họ thay đổi hành vi còn gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, nguồn đầu tư cho các chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường xây dựng nhà vệ sinh triển khai tại các xã còn hạn chế; Cán bộ phụ trách chương trình tuyến cơ sở hàng năm chưa được tập huấn thường xuyên nâng cao kiến thức ý nghĩa phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân.

Còn bộ phận không nhỏ trong cộng đồng dân cư còn tư tưởng trông chờ ỷ lại vào Nhà nước coi đây là công việc của Đảng, Nhà nước đầu tư nên chưa tích cực hưởng ứng tham gia; Kinh phí còn hạn chế nên ảnh hưởng tới quá trình triển khai các hoạt động của phong trào.

Trong giai đoạn 2017-2021: Sở Y tế tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục duy trì phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân tăng cường sự hiểu biết của người dân, huy động sự tham gia của cộng đồng; Giải pháp tăng cường công tác tuyên truyền vận động sâu rộng trong nhân dân về nâng cao sức khỏe, đặc biệt về vệ sinh môi trường nông thôn để nhân dân các dân tộc trong tỉnh tích cực chủ động tham gia phong trào vệ sinh môi trường nông thôn.

 

Chất thải y tế nguy hại của các bệnh viện chiếm khoảng 23%

https://www.vietnamplus.vn/chat-thai-y-te-nguy-hai-cua-cac-benh-vien-chiem-khoang-23/481462.vnp

Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết theo thống kê từ các báo cáo quan trắc, chất thải y tế nguy hại của các bệnh viện chiếm tỷ lệ khoảng 23% so với tổng lượng chất thải y tế phát sinh.

Tổng lượng chất thải y tế nguy hại được xử lý theo yêu cầu trong kỳ báo cáo đạt tỷ lệ 99%; trong đó các bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện tư nhân đã xử lý 100% lượng chất thải y tế nguy hại phát sinh.

88% bệnh viện có hệ thống xử lý nước thải y tế hoạt động tốt

Theo thống kế của Cục Quản lý môi trường y tế, đến nay, cả nước có 478/543 bệnh viện có hệ thống xử lý nước thải y tế hoạt động tốt, chiếm 88%; 54/543 bệnh viện có hệ thống xử lý nước thải y tế không hoạt động tốt hoặc không hoạt động, chiếm 9,9% và 11/543 bệnh viện chưa có hệ thống xử lý nước thải y tế hoặc đang trong quá trình xây dựng hệ thống xử lý mới, chiếm 2%.

Tổng số bệnh viện có lò đốt để xử lý chất thải rắn y tế là 192 bệnh viện. Cụ thể: 192/192 bệnh viện đã thực hiện quan trắc khí thải lò đốt chất thải rắn y tế, đạt tỷ lệ 100%; trong đó, tuyến Trung ương có 1 bệnh viện, tuyến tỉnh có 52 bệnh viện, tuyến huyện có 135 bệnh viện và tư nhân có 4 bệnh viện.

Đa phần các lò đốt hiện nay đang sử dụng đã cũ, xuống cấp, thiếu linh kiện thay thế, không được bảo dưỡng định kỳ khiến việc xử lý chất thải bằng lò đốt tiềm tàng nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Một số bệnh viện có các thông số không đạt tiêu chuẩn cụ thể là: SO2, CO, NOx, bụi...

Bên cạnh đó, thực hiện Đề án tổng thể xử lý chất thải y tế giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng đến năm 2020, Cục Quản lý môi trường y tế đã phối hợp cùng Trường Đại học Y tế công cộng và Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường đang tiến hành tổng điều tra trên phạm vi toàn quốc về thực trạng phát thải và đánh giá mức độ ô nhiễm.

Dự kiến trong năm 2018, Cục Quản lý môi trường y tế sẽ có báo cáo cụ thể về kết quả thực hiện Đề án tổng thể xử lý chất thải y tế giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020 khi hoàn thành tổng điều tra.

Ngoài ra, triển khai Kế hoạch xây dựng cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp, theo kết quả tự chấm điểm của 645 cơ sở y tế cho thấy:

Tại tuyến Trung ương có 80% đơn vị đạt loại tốt, 20% đạt loại khá (không có cơ sở y tế nào xếp loại trung bình và không đạt).

Tại tuyến tỉnh có 49% đơn vị đạt loại tốt, 40% đạt loại khá và 11% đơn vị đạt loại trung bình (không có cơ sở y tế nào xếp loại không đạt).

Tuyến huyện có 44% đơn vị đạt loại tốt, 48% đơn vị đạt loại khá, còn 8% đơn vị đạt loại trung bình (không có cơ sở y tế nào xếp loại không đạt). Tuyến xã có 44% đơn vị đạt loại tốt, 37% đơn vị đạt loại khá và 19% đơn vị đạt loại trung bình (không có cơ sở y tế nào xếp loại không đạt).

Triển khai thí điểm thuê dịch vụ xử lý nước thải y tế

Cục Quản lý môi trường y tế nhấn mạnh để có được kết quả trên, thời gian qua, Cục đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức đào tạo về quản lý chất thải y tế cho các cán bộ là lãnh đạo các sở y tế, các cơ sở y tế, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, cảnh sát môi trường, các cán bộ chuyên trách về quản lý chất thải y tế và các nhân viên vận hành hệ thống xử lý chất thải y tế tại các cơ sở y tế công lập thuộc ngành y tế trên toàn quốc; duy trì cập nhật thông tin về các hoạt động thuộc lĩnh vực quản lý môi trường y tế trên Website của Cục Quản lý môi trường y tế và Bộ Y tế.

Đồng thời, Cục đã phát động và tổ chức thi tìm hiểu về quản lý chất thải, bảo vệ môi trường từ hoạt động y tế trên toàn quốc với 224 tác phẩm dự thi với các thể loại bài viết, thơ, thông điệp truyền thanh, video... và các đội chơi đến từ 12 cơ sở y tế tham gia các vòng thi chung khảo, chung kết.

Ngoài ra, Cục đã tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Y tế về công tác quản lý chất thải y tế và thực hiện cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp tại 37 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; tham gia đoàn kiểm tra của Bộ Y tế về công tác bảo vệ môi trường, quản lý chất thải y tế và thực hiện cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp tại 17 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; tổ chức hơn 20 chuyến công tác, kiểm tra công tác quản lý chất thải y tế và triển khai Kế hoạch xây dựng cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp tại các sở y tế.

Thời gian tới, Cục Quản lý môi trưởng y tế tiếp tục rà soát xây dựng mới, sửa đổi, bổ sung các văn bản nhằm hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực quản lý môi trường y tế phù hợp với tình hình thực tế, tạo hành lang pháp lý để triển khai thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ.

Đồng thời, Cục sẽ tăng cường phổ biến hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi đồng thời triển khai các mô hình về các lĩnh vực quản lý môi trường y tế; tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành và xử lý vi phạm về lĩnh vực quản lý môi trường y tế.

Đặc biệt, ngành y tế sẽ triển khai thí điểm thuê dịch vụ xử lý nước thải y tế để làm cơ sở để triển khai nhân rộng trên cả nước.

 

90% số cơ sở lao động chưa thực hiện quan trắc môi trường

http://www.baogiaothong.vn/90-so-co-so-lao-dong-chua-thuc-hien-quan-trac-moi-truong-d238285.html

Theo thống kê của Cục Quản lý Môi trường, có tới 80-90% số cơ sở lao động chưa thực hiện quy định...

Theo thống kê của Cục Quản lý Môi trường (Bộ Y tế), có tới 80-90% số cơ sở lao động chưa thực hiện quy định quan trắc hoặc thực hiện không đầy đủ đối với các yếu tố có hại, có nguy cơ gây bệnh nghề nghiệp.

Ngoài ra, việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, an toàn lao động, vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe và phòng chống bệnh nghề nghiệp vẫn chưa được triển khai đồng đều; công tác thu gom, phân loại, vận chuyển, lưu giữ, bảo quản chất thải y tế tại các cơ sở y tế chưa tốt... Trong tổng số hơn 6.000 cơ sở lao động, hiện mới có 218 đơn vị công bố đủ điều kiện thực hiện quan trắc môi trường lao động trên toàn quốc. Theo thống kê mới nhất, tại Việt Nam hiện có gần 28.000 người lao động mắc mới bệnh nghề nghiệp. Trong tổng số 30 bệnh nghề nghiệp được đưa vào danh mục thanh toán BHYT thì bệnh bụi phổi là bệnh phổ biến nhất, chiếm tới 74% số ca. Tiếp theo là bệnh đường hô hấp chiếm 32%; sau đó là bệnh do tiếng ồn chiếm 17%...

 

Đánh giá chất lượng bệnh viện qua tiêu chí kiểm soát nhiễm khuẩn

http://vtv.vn/trong-nuoc/danh-gia-chat-luong-benh-vien-qua-tieu-chi-kiem-soat-nhiem-khuan-20171227183342139.htm

Việc chấm điểm các bệnh viện đang được Bộ Y tế triển khai trên toàn quốc. Tiêu chí "xanh - sạch - đẹp", tiến tới sự hài lòng của người bệnh là một số trong 83 tiêu chí để Bộ Y tế xếp hạng bệnh viện cũng như tính giá dịch vụ y tế. Tiêu chí này không chỉ giúp cải thiện môi trường y tế, mà còn có thể giúp giảm sự cố y khoa do nhiễm khuẩn.

Tại bệnh viện Nhi trung ương – một cơ sở đạt kết quả cao (4,05/5 điểm) trong đợt đánh giá này, với hệ thống vận chuyển tự động, mẫu bệnh phẩm từ các khoa phòng được cho vào hộp kín, chuyển vào khu vực xét nghiệm. Hệ thống này không chỉ tiết kiệm nhân lực, rút ngắn thời gian trả kết quả mà quan trọng là tránh được mầm bệnh phát tán từ mẫu bệnh phẩm.

Để kiểm soát nhiễm khuẩn, bệnh viện Nhi Trung ương còn thực hiện thi đua theo phong trào 5s. Đặc biệt có hệ thống giám sát qua camera để điều chỉnh, nhắc nhở kịp thời hoạt động chuyên môn tại tất cả khoa phòng. Chính vì vậy, yếu tố sạch tại bệnh viện đã được nâng lên, sạch cả môi trường vi khuẩn. Điều này đòi hỏi sự đầu tư tổng thể và nhận thức của mỗi nhân viên y tế.

Khuôn viên xanh, thoáng đãng; Khu vực khám và điều trị sạch sẽ, gọn gàng; ở khu vực trẻ dễ nhiễm trùng còn bố trí chỗ rửa tay. Ngoài những điều dễ nhận thấy đó khi bước chân vào bệnh viện Nhi Trung ương, khu vệ sinh cũng đã cải thiện đáng kể trong mắt bệnh nhi và người nhà.

Từ những chuyển biến tích cực cho thấy quyết tâm cải thiện môi trường bệnh viện, một điều vô cùng cần thiết để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cũng như cải thiện tâm lý e ngại của người dân khi bước chân vào bệnh viện.

 

Nhiều ưu điểm nổi bật trong điều trị u não bằng ứng dụng Gamma Knife

http://vtv.vn/suc-khoe/nhieu-uu-diem-noi-bat-trong-dieu-tri-u-nao-bang-ung-dung-gamma-knife-20171227200438483.htm

Theo nghiên cứu lâm sàng, với nhiều ưu điểm nổi bật, phẫu thuật Gamma Knife trong điều trị u não có tỷ lệ thành công tương đương, thậm chí cao hơn các phẫu thuật khác.

Ưu điểm nổi trội của Gamma Knife là dù không mở hộp sọ nhưng khối u được định vị chính xác bằng hệ thống máy chụp chẩn đoán hình ảnh MRI, hệ thống lập kế hoạch điều trị đặc thù cho điều trị Gamma Knife. Theo đó, khối u não được tái hiện rõ ràng và chi tiết trên hệ thống điều trị. Vì vậy, khi điều trị, khả năng ghi lệch gần như bằng 0, mang lại hiệu quả điều trị tốt và không làm tổn hại tới các mô não lành ở xung quanh.

Sau khi điều trị bằng tia Gamma Knife, bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện rất ngắn, thông thường là một ngày. Quá trình điều trị kể từ khi bác sỹ lập kế hoạch, lên chương trình, chụp MRI và điều trị chỉ diễn ra trong khoảng 2 - 3 giờ đồng hồ. Hiện phương pháp tiên tiến này đã được BHYT thanh toán nên chi phí điều trị không còn là nỗi lo quá lớn cho người bệnh.

 

Bộ Y tế đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối tượng đánh bác sĩ gãy sống mũi

https://laodong.vn/suc-khoe/bo-y-te-de-nghi-truy-cuu-trach-nhiem-hinh-su-doi-tuong-danh-bac-si-gay-song-mui-583452.ldo

Bộ Y tế đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự (nếu phạm tội); xử lý nghiêm các đối tượng hành hung bác sĩ và nhân viên y tế tại Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình và công bố kết luận điều tra cho công luận.

Đó là nội dung được đưa ra tại văn bản Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế gửi Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an ngày 27.12, về việc hỗ trợ điều tra vụ việc bác sĩ của Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình bị hành hung.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Tổng cục Cảnh sát chỉ đạo các đơn vị khẩn trương tiến hành điều tra, xác minh làm rõ các hành vi và đối tượng gây bạo hành trong vụ việc đánh nhân viên cấp cứu, truy cứu trách nhiệm hình sự (nếu phạm tội); xử lý nghiêm các đối tượng hành hung bác sĩ và nhân viên y tế tại Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình và công bố kết luận điều tra cho công luận.

Trước đó, Bộ Y tế cũng có văn bản yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm cấp cứu 115 có hình thức hỗ trợ, động viên bác sĩ Đỗ Chính Nghĩa sớm ổn định sức khỏe, tinh thần.

Trước đó, gần 21 giờ đêm ngày 25.12, khi được thông báo về ca tai nạn giao thông tại xã Đông Tân (huyện Đông Hưng) cần cấp cứu, kíp bác sĩ trực tại Trung tâm Cấp cứu 115 gồm bác sĩ Đỗ Chính Nghĩa và lái xe Đào Văn Hoàng đã đến hiện trường vụ tai nạn giao thông và khi đến cấp cứu, bác sĩ đã bị người nhà bệnh nhân hành hung.

Được biết, đối tượng đánh bác sĩ Đỗ Chính Nghĩa đã được bắt giữ ngay trong đêm 25.12. Cũng qua một số nguồn tin riêng được biết, đối tượng này là người nhà của nạn nhân bị tai nạn giao thông – người được bác sĩ Nghĩa cấp cứu lúc đó bên vệ đường.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe bác sĩ Nghĩa đã dần ổn định, nhưng đang phải tập thở bằng miệng vì xương sống mũi bị gãy.

 

Phẫu thuật chỉnh cột sống ngực bị vẹo nặng cho bé gái 12 tuổi

https://laodong.vn/suc-khoe/phau-thuat-chinh-cot-song-nguc-bi-veo-nang-cho-be-gai-12-tuoi-583465.ldo

Chiều 27.12, tin từ BV Chấn thương chỉnh hình TPHCM (BV CTCH),  bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật chỉnh lại cột sống cho bé gái  N.N.M. (12 tuổi) bị vẹo cột sống ngực nặng.

Tại BV CTCH, kết quả chụp MRI cho thấy, cột sống bé M. bị vẹo 111 độ, giống hình chữ S, bị rỗng tủy cổ khiến dáng đi bị lệch và cong nhiều sang bên.

Bé M. bị đau lưng nhiều, chức năng phổi bị hạn chế ảnh hưởng đến hình dạng thẩm mỹ, khó khăn trong sinh hoạt…

Sau hội chẩn, bé M. được đặt vòng Halo kéo tạ tăng dần để giảm độ cong của cột sống, kèm theo đó tập chức năng hô hấp, dinh dưỡng, ổn định nội khoa. Khoảng 2 tuần tập vật lý trị liệu, bé M. được phẫu thuật.

Các bác sĩ đã sử dụng hệ thống theo dõi về thần kinh, tủy sống (một phương tiện mới được áp dụng, để giảm nguy cơ biến chứng liệt).

Trước phẫu thuật, bệnh viện đã dự trù máu và sử dụng thiết bị truyền máu hoàn hồi, sử dụng lại chính máu của bệnh nhân, lọc lại và truyền vào, hạn chế việc truyền máu lạ.

Sau phẫu thuật, bé M. an toàn, đi đứng được ba ngày sau đó.

Vẹo cột sống gặp khoảng 3% ở trẻ em, trong đó vẹo cột sống vô căn (không rõ nguyên nhân, bệnh do nhiều yếu tố tác động) chiếm khoảng 90%, và thường gặp ở trẻ nữ (10 nữ:1 nam).

Trường hợp bé M. là vẹo cột sống vô căn nặng, góc vẹo tại đoạn cong 111 độ, dị tật trong tủy sống cổ.

 

Nghiệm thu và thanh lý đào tạo, chuyển giao kỹ thuật chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh

http://baothanhhoa.vn/vn/xa-hoi/n180071/nghiem-thu-va-thanh-ly-dao-tao,-chuyen-giao-ky-thuat-chuyen-nganh-chan-doan-hinh-anh

Chiều 27-12, Bệnh viện (BV) Đa khoa Hợp Lực đã tổ chức lễ nghiệm thu và thanh lý đào tạo, chuyển giao kỹ thuật chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh giữa BV Hữu nghị Việt Đức và BV Đa khoa Hợp Lực.

Tháng 9-2016, Bộ Y tế đã phê duyệt bổ sung danh sách BV tham gia đề án BV vệ tinh giai đoạn 2016-2020 (đợt 4), trong đó có BV Đa khoa Hợp Lực. Theo đó, BV Hữu nghị Việt Đức sẽ chuyển giao công nghệ, kỹ thuật cao, đào tạo nhân lực y tế tại chỗ cho BV Đa khoa Hợp Lực, đồng thời 2 BV sẽ tập trung hợp tác chuyên sâu trong lĩnh vực ngoại chấn thương...

Thực hiện đề án BV vệ tinh, BV Hữu nghị Việt Đức thống nhất đào tạo và chuyển giao các gói kỹ thuật cho BV Đa khoa Hợp Lực trong 4 năm với 41 kỹ thuật bao gồm các chuyên ngành sọ não và chấn thương chỉnh hình; ngoại tổng hợp; xét nghiệm; chẩn đoán hình ảnh; chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật; giảm đau sau mổ. Trong đó, giai đoạn 1, (từ tháng 6 đến tháng 9-2017)  BV Đa khoa Hợp Lực đã cử một số cán bộ đi đào tạo tại BV Hữu nghị Việt Đức một số kỹ thuật như: Chụp MRI (kỹ thuật chụp và chẩn đoán chấn thương các tạng); các phương pháp giảm đau sau mổ chấn thương…

Việc nghiệm thu và thanh lý đào tạo, chuyển giao kỹ thuật chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh giữa BV Hữu nghị Việt Đức và BV Đa khoa Hợp Lực đã giúp người bệnh được tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật cao ngay từ đầu đến khám, chữa bệnh, góp phần giảm tải cho các BV tuyến Trung ương.

 

Quy định về tham gia đấu thầu thuốc của cơ quan BHXH

http://nguoilambao.vn/quy-dinh-ve-tham-gia-dau-thau-thuoc-cua-co-quan-bhxh-n8105.html

Quyết định số 3015/QĐ-BHXH vừa được ban hành, quy định về việc tham gia đấu thầu thuốc của cơ quan BHXH tại các cơ sở y tế.

Theo đó, việc tham gia đấu thầu thuốc của cơ quan BHXH tại các cơ sở y tế được quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 77 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu; Khoản 4 Điều 40 Thông tư số 11/2016/TT-BYT ngày 11/5/2016 của Bộ Y tế quy định việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập.

Đối tượng áp dụng là các đơn vị, cá nhân thuộc hệ thống BHXH Việt Nam được Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cử tham gia vào các hội đồng đấu thầu thuốc (bao gồm đấu thầu thuốc tập trung quốc gia, đàm phán giá thuốc, đấu thầu mua thuốc của các cơ sở y tế thuộc bộ, ngành).

Cán bộ BHXH tham gia đấu thầu thuốc phải đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn: Có chứng chỉ đào tạo về đấu thầu thuốc theo quy định; có trình độ chuyên môn là dược sĩ đại học, bác sĩ, cử nhân kinh tế, cử nhân tài chính, cử nhân luật; có thời gian công tác từ 3 năm trở lên trong lĩnh vực chuyên môn nghiệp vụ liên quan đến nội dung kinh tế, kỹ thuật của gói thầu thuốc.

Các thành viên cơ quan BHXH tham gia đấu thầu thuốc phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm theo đúng các quy định của Luật Đấu thầu, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, Thông tư số 11/2016/TT-BYT và các quy định hiện hành về đấu thầu thuốc; thực hiện các nhiệm vụ của thành viên theo quyết định thành lập của cấp có thẩm quyền và sự phân công của Chủ tịch Hội đồng đấu thầu; tham gia họp đầy đủ, chịu trách nhiệm đối với nội dung tham gia trong các hội đồng đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế; có trách nhiệm bảo mật các tài liệu theo quy định của pháp luật về đấu thầu thuốc; thực hiện nghiêm quy định về những hành vi bị cấm trong quá trình tham gia đấu thầu thuốc; có quyền yêu cầu hội đồng đấu thầu cung cấp các thông tin tài liệu liên quan đến gói thầu; bảo lưu ý kiến khi cần thiết trong biên bản cuộc họp của hội đồng.

Tại BHXH tỉnh, Giám đốc BHXH tỉnh quyết định thành lập Tổ tham gia đấu thầu thuốc để tham gia vào quá trình lựa chọn nhà thầu, cung cấp thuốc tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn. Tổ trưởng Tổ đấu thầu là Giám đốc BHXH tỉnh hoặc Phó Giám đốc BHXH tỉnh được giao phụ trách công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế. Số lượng thành viên của Tổ đấu thầu căn cứ số lượng Hội đồng đấu thầu thuốc tại địa phương. Thành viên Tổ đấu thầu hoạt động kiêm nhiệm.

Tại BHXH Việt Nam, Ban Dược và vật tư y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đề xuất danh sách cán bộ tham gia vào các hội đồng đấu thầu thuốc; tham gia tổ thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc của các cơ sở y tế do Bộ Y tế hoặc do các bộ, ngành thành lập để gửi Vụ Tổ chức cán bộ trình Tổng Giám đốc xem xét, phê duyệt. Có trách nhiệm hướng dẫn BHXH các tỉnh tham gia đấu thầu thuốc theo quy định; định kỳ cung cấp thông tin về giá thuốc trúng thầu, giá thuốc trúng thầu trung bình theo quy định. Chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan để đào tạo, tập huấn cán bộ cơ quan BHXH tham gia đấu thầu thuốc; đề nghị Bộ Y tế và các bộ liên quan giải quyết các vướng mắc trong quá trình tham gia đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế.

 

Hơn 20 nghìn sản phẩm sữa nghi nhiễm khuẩn của Lactalis đã vào Việt Nam

https://laodong.vn/suc-khoe/hon-20-nghin-san-pham-sua-nghi-nhiem-khuan-cua-lactalis-da-vao-viet-nam-583455.ldo

Theo thống kê của Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan, Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã nhập khẩu gần 20.000 sản phẩm sữa của Tập đoàn Lactalis nằm trong diện cảnh báo nhiễm khuẩn.

Cụ thể, số lượng các loại NK về như sau: CELI EXPERT 3 900G X6 GEX ASIEl (6.140 sản phẩm); CELI EXPERT 2 900G X6 GEX ASIE (2.860 sản phẩm); CELI EXPERT 1 400G X12 GEX ASIE (2.850 sản phẩm); CELI EXPERT 1 900G X6 GEX ASIEl (2.240 sản phẩm; CELI EXPERT 2 400G X6 GEX ASIEl (1.960 sản phẩm); CELI EXPERT 3 400G X6 GEX ASIEl (1.760 sản phẩm); CELI AD 350GX12 AVEC LACT NEUTRE PROMAT (730 sản phẩm); CELI MAMA 400G X12 NEUTRE PROMAT (700 sản phẩm) và CELI DIGEST 400G X12 PROMA (630 sản phẩm).

Liên quan tới thông tin sữa nghi nhiễm khuẩn Salmonella Agona, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế tiếp tục nhận được thông tin cảnh báo từ Ban Thư ký INFOSAN (Mạng lưới Cơ quan An toàn Thực phẩm Quốc tế) cập nhật thêm 44 lô sản phẩm dinh dưỡng do Tập đoàn Lactalis, Pháp, sản xuất vào danh mục các lô hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn.

Như vậy, tính từ ngày nhận được cảnh báo 12.12.2017, Ban Thư ký INFOSAN đã cung cấp thông tin của tổng cộng 54 lô hàng thuộc 29 mặt hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella Agona.

Theo bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, hiện cơ quan này đã có văn bản thông báo tới các bên liên quan yêu cầu thu hồi toàn bộ các sản phẩm nằm trong danh mục cảnh báo.

"Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các tổ chức, cá nhân ngừng tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm mang thông tin số lô như trên và thông tin ngay cho Cục An toàn thực phẩm nếu phát hiện các sản phẩm thuộc lô cảnh báo này trên thị trường", bà Nga cho biết.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không mua và sử dụng sản phẩm nhiễm khuẩn.

Trước đó, tập đoàn sữa hàng đầu của Pháp Lactalis phát lệnh thu hồi lớn các sản phẩm sữa của mình trước lo ngại nhiễm khuẩn Salmonella sau khi phát hiện 26 trường hợp trẻ mắc bệnh tại Pháp.

Tập đoàn Lactalis đứng thứ 2 thế giới về ngành công nghiệp sữa, đứng đầu Châu Âu về sữa và phô mai, với nhiều nhãn hiệu sữa nổi tiếng như sữa Celia, Picot, bơ President.

Khoảng 7.000 tấn sản phẩm có thể đã bị nhiễm khuẩn, tuy nhiên, không xác định được số lượng đã được tiêu thụ và số lượng còn đang được bày bán.

 

Vụ hơn 100 trẻ sùi mào gà ở Hưng Yên: Khởi tố, bắt tạm giam y sĩ Hoàng Thị Hiền

https://thanhnien.vn/viet-nam/khoi-to-bi-can-bat-tam-giam-y-si-khien-103-benh-nhi-mac-sui-mao-ga-917930.html

Công an tỉnh Hưng Yên vừa ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với y sĩ Hoàng Thị Hiền trong vụ hơn 100 trẻ em bị sùi mào gà ở Khoái Châu, Hưng Yên.

Ngày 27.12, đại tá Phạm Thế Tùng - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên vừa ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Thị Hiền (48 tuổi, trú tại thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) về hành vi vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh.

Ngày 28.7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác, theo Điều 242 Bộ luật Hình sự.

Trong vụ án này, y sĩ Hoàng Thị Hiền là người hành nghề khám chữa bệnh tại thôn Yên Vĩnh khiến hơn 100 bệnh nhi bị mắc sùi mào gà.

Ngày 27.11, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có công văn số 13 trả lời: Các trường hợp mắc bệnh sùi mào gà năm 2016-2017 tại huyện Yên Mỹ và huyện Khoái Châu, theo danh sách trưng cầu giám định của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên là do y sĩ Hoàng Thị Hiền sử dụng thủ thuật can thiệp vào bao quy đầu bằng một số dụng cụ y tế bị nhiễm vi rút HPV, tại cơ sở khám chữa bệnh tư nhân của y sĩ Hiền tại thôn Yên Vĩnh.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã tổ chức giám định, xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể, có nguyên nhân từ bệnh sùi mào gà đã gây nên đối với 32 bệnh nhi, trên tổng số 103 bệnh.

Kết quả xác định: Có một cháu bị tổn thương cơ thể là 25%; 5 cháu có tỷ lệ tổn thương là 21%; 2 cháu là 10%; 4 cháu có tỉ lệ tổn thương là 8% và 20 cháu là 6%. Tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể đối với 32 cháu là 302%. Căn cứ vào kết quả giám định, xác định tỉ lệ tổn thương, ngày 26.12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Hiền về hành vi vi phạm quy định về khám, chữa bệnh.

Đến nay, BV Da liễu Trung ương đã tiếp nhận 109 trẻ đến điều trị sùi mào gà, trong số đó có 82 trẻ phải nhập viện điều trị. Điều đáng lưu ý, qua khai thác bệnh sử, hầu hết các bé trước đó đều đã được điều trị nong bao quy đầu tại cơ sở y tế tư nhân của y sĩ Hoàng Thị Hiền. Qua khám sàng lọc, bố mẹ các cháu không ai bị mắc bệnh này.

Ngày 17.7, Thanh tra Sở Y tế Hưng Yên đã kiểm tra cơ sở khám -chữa bệnh của y sĩ Hoàng Thị Hiền, phát hiện nhiều sai phạm. UBND tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định chính thức xử phạt y sĩ Hoàng Thị Hiền 100 triệu đồng, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề của y sĩ Hiền.

 

Lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thực phẩm Tết Nguyên đán

https://laodong.vn/suc-khoe/lap-6-doan-kiem-tra-lien-nganh-kiem-tra-thuc-pham-tet-nguyen-dan-583428.ldo

Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố.

Theo đó, đoàn số 1 do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chủ trì, thành viên đoàn gồm: Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Viện Paster Nha Trang, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Địa bàn kiểm tra gồm các tỉnh, thành phố: Huế, Đà Nẵng.

Đoàn số 2: Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) chủ trì, thành viên đoàn gồm: Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Cục Thú Y, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Địa bàn kiểm tra gồm các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh.

Đoàn số 3: Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) chủ trì, thành viên đoàn gồm: Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương), Cục Bảo vệ thực vật, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia. Địa bàn kiểm tra gồm các tỉnh, thành phố: Sơn La, Hòa Bình.

Đoàn số 4: Thanh tra Bộ Y tế chủ trì, thành viên đoàn gồm: Thanh tra Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Cục Thú y, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Viện Y tế công cộng TPHCM. Địa bàn kiểm tra gồm các tỉnh, thành phố: TP.HCM, Bình Dương

Đoàn số 5: Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (Bộ NN&PTNT) chủ trì, thành viên đoàn gồm: Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản & thuỷ sản và đơn vị kiểm nghiệm thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa (Bộ Khoa học Công nghệ), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Địa bàn kiểm tra gồm các tỉnh, thành phố: Cà Mau, Kiên Giang.

Đoàn số 6: Thanh tra Bộ NN&PTNT chủ trì, thành viên đoàn gồm: Thanh tra Bộ NN&PTNT và đơn vị kiểm nghiệm thuộc Bộ NN&PTNT, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - C49 (Bộ Công An), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Địa bàn thanh tra, kiểm tra gồm các tỉnh thành phố: Lạng Sơn, Cao Bằng.

 

Tổn thương nặng vì xoa bóp trị bong gân không đúng cách

https://laodong.vn/suc-khoe/ton-thuong-nang-vi-xoa-bop-tri-bong-gan-khong-dung-cach-583218.ldo

Nhiều người sơ ý bị trật chân, bong gân hay còn gọi là lật sơ mi do vận động nặng, chạy bộ, chơi thể thao. Việc xử lý bằng cách dân gian như bôi dầu nóng, bôi rượu thuốc, bóp, xoa không đúng cách sẽ làm dãn mạch vùng tổn thương, sưng phù, làm cho vùng tổn thương trở nên nặng hơn.

Bong gân, trật khớp như “cơm bữa”

Qua tìm hiểu của phóng viên Báo Lao Động, nhiều người do vận động nặng, chạy bộ, chơi thể thao, đặc biệt là các vận động viên thể thao… đều không tránh khỏi tình huống sơ ý dẫn đến việc bị tổn thương ở cổ tay, cổ chân… Đa số bị trật chân, bong gân hay còn gọi là lật sơ mi. Bong gân sẽ làm cho tất cả các dây chằng cổ chân bên ngoài và bên trong dãn ra, gây ra các triệu chứng đau nhức, khó vận động hoặc không vận động được. Tuy nhiên, khi gặp tình huống này nhiều người vẫn mập mờ cách xử lý.

Anh Nguyễn Văn Nam (28 tuổi, ngụ Gò Vấp, TPHCM) cho biết, mỗi tuần hai buổi tối anh tham gia đá bóng để rèn luyện sức khỏe. Trong lúc chơi thể thao anh bị trật gân, bong gân là chuyện thường xuyên. “Cách đây một tuần, trong lúc đá bóng, tôi có va chạm với đội bạn dẫn đến bị té. Lúc này cổ chân trái của tôi bị tổn thương, đau nhức nên có nhờ bạn xoa bóp cho đỡ đau. Mới đầu tôi thấy cũng dễ chịu nhưng khi về tới nhà tôi đi lại khó khăn. Chỗ bị tổn thương đau nhức và sưng to lên”.

Mặc dù có dấu hiệu trên nhưng anh Nam lại không đến khám, anh tự ý mua thuốc và bôi vào cổ chân rồi xoa bóp thường xuyên. Hai ngày sau đó, thấy tình trạng không thuyên giảm, anh Nam đến một phòng khám tại quận Gò Vấp kiểm tra. Tại đây, kết quả cho thấy, anh bị dãn mạch vùng tổn thương, sưng phù, vết thương trở nên nặng.

Cùng cảnh, ông Lê Văn Nghĩa (Bình Chánh, TPHCM) do vận động nặng nên bị bong gân. Để điều trị bệnh, ông Nghĩa nhờ vợ mua chai dầu nóng để xoa bóp. Thấy không khỏi, ông nghe lời người quen dùng rượu thuốc bôi vào chỗ đau… và xoa, bóp thường xuyên dẫn đến vùng tổn thương sưng phù vì biến chứng. Rất may, ông Nghĩa được người nhà đưa đến bệnh viện điều trị kịp thời.

Xoa, bóp, kéo nắn… gây tổn thương mạch máu thần kinh

Bác sĩ Phùng Văn Hà, CKI Khoa Ngoại chấn thương - Bệnh viên Đa Khoa Lâm Đồng cho biết, việc bong gân, trật chân là tình huống thường xuyên xảy ra và hầu hết trong quá trình vận động ai cũng có thể bị.

“Trên thực tế, nhiều trường hợp thường gặp khi đi lại, chơi thể thao bị trật chân. Sau bong gân đó, nhiều người không biết cách xử lý, thường thì họ bóp hoặc xoa vùng tổn thương. Việc này dễ làm dãn mạch vùng tổn thương, sưng phù ra, tình trạng nặng hơn… rất nguy hiểm”, bác sĩ Hà nói.

Ngoài ra, có nhiều trường hợp kéo nắn sẽ làm tổn thương từ độ một (chỉ rách một phần) dẫn đến rách nhiều và tổn thương mạch máu thần kinh. Tuyệt đối không xử lý tình huống bằng cách này.

Bác sĩ Hà khuyến cáo, khi xử lý vấn đề bong gân: trường hợp đi lại, chơi thể thao không may bị trật chân phải ngừng tất cả hoạt động. Sau đó lấy đá bỏ vào túi nilon hoặc túi vải rồi chườm đá lên vùng bị tổn thương trong vòng 10 phút (chườm đá 3-4 lần). Tiếp đó băng ghép cho chân bệnh nhân lên cao. Nếu nặng, phải chuyển bệnh nhân lên các cơ sở y tế, bệnh viện… để kiểm tra lâm sàng giúp phát hiện: không đứt hoặc đứt dây chằng hoàn toàn… Nếu đứt hoàn toàn, phải phẫu thuật và tái tạo dây chằng thì bệnh nhân mới có thể đi lại được.

“Việc sử dụng dầu nóng, rượu thuốc và xoa, bóp không đúng cách vùng bị tổn thương để trị bong gân, trật khớp sẽ dẫn đến vùng tổn thương chuyển hướng từ nhẹ thành nặng, gây nguy hiểm”, bác sĩ Hà nói.

Nguồn tin: Trung tâm TT - GDSK TW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm truyền hình

Sản phẩm phát thanh

Tin mới nhất

Albums Ảnh

Xem toàn bộ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 29


Hôm nayHôm nay : 2789

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51436

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5684709

Quảng cáo